Văn Hóa Cổ Đại Của Phương Đông Là Gì? Văn Hóa Cổ Đại Của Phương Tây Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Người Tối Cổ Và Người Tinh Khôn Là Gì?

--- Bài mới hơn ---

 • So Sánh Apple Watch S5 Với Apple Watch S3: Có Quá Nhiều Sự Tương Đồng Thì Nên Chọn Sản Phẩm Nào?
 • Mot So Cau Hoi Hay Translate Doc
 • Sự Khác Nhau Giữa Wait Và Sleep Trong Java
 • Sự Khác Biệt Giữa Bếp Điện Từ Và Bếp Hồng Ngoại
 • Sự Khác Nhau Giữa Dầu Và Tinh Dầu ” The An Organics
 • Văn hóa cổ đại của phương tây là gì?

  1.Thiên nhiên và đời sống của con người

  -Hy Lạp, Rô ma nằm ở ven biển Địa Trung Hải, nhiều đảo, đất canh tác ít và khô cứng, đã tạo ra những thuận lợi và khó khăn:

  + Thuận lợi:có biển, hải cảng, khí hậu ấm áp, nên giao thông thuận lợi, sớm phát triểnnghề hàng hải, ngư nghiệp, thương nghiệp biển.

  +Khókhăn: đất xấu, ít, thích hợp trồng cây lưu niên như nho, ô liu, cam chanh. Lương thực thiếu phải mua lúa mì, lúa mạch của người Ai Cập, Tây Á.

  -Khoảng đầu thiên niên kỷ I TCN, cư dân Địa Trung Hảibắt đầu biết chế tạo công cụ bằng sắt, cho phépkhai hoang trên diện tích rộng hơn.

  -Thủ công nghiệp rất phát đạt, có nhiều ngành nghề, nhiều thợ giỏi, hàng hóa đẹp, chất lượng cao, qui mô lớn.

  -Thương nghiệp đường biểnrất phát triển, mở rộng buôn bán với mọi miền ven Địa Trung Hải, với các nước phương Đông:

  + Sản phẩm mua vềlúa mì, súc vật lông thú (Hắchải, Ai CẬp); tơ lụa, hương liệu, xa xỉ phẩm từ phương Đông.

  +Đê lốt, Pi rêlà trung tâm buôn bán nô lệ lớn của thế giới cổ đại..

  +Thương mại phát đạt,thúc đẩy sự lưu thông tiền tệ (tiền cổcủa Rô ma và A ten).

  +Hi Lạp, Rô ma trở thànhcác quốc gia giàu mạnh.

  Như vậy cuộc sống ban đầu của cư dân Địa Trung Hải là: Sớm biết buôn bán, đi biển và trồng trọt. 2. Thị quốc Địa Trung Hải(Thành bang)

  Thị quốc:do tình trạng đất đai phân tán nhỏvà cư dân sống bằng nghề thủ công và thương nghiệpnên đã hình thành các thị quốc.

  -Tổ chức của thị quốc: Nước thì nhỏ, nghề buôn phát triểnnên cưdân tập trung ở thành thị có phốsá, lâu đài đền thờ, sân vận động, nhà hát và bến cảng, ta gọi đó là thị quốc: A tenlà thị quốc, đại diệncho cả At tích.

  -Tính chất dân chủ của thị quốc: quyền lực không nằm trong tay quí tộc mà nằm trong tay Đại hội công dân. Đại hội công dânbầu và cử racác cơ quan nhà nước, (không có vua), quyết định mọi công việc nhà nước. Hội đồng 500 có vai trò như Quốc hội, người tabầu 10 viên chức điều hành chính phủ, nhiệm kỳ một năm.

  -Bản chất của nền dân chủ cổ đại ở Hy Lạp, Rô-ma: Đó là nền dân chủ chủ nô, dựa vào sự bóc lột thậm tệ của chủ nô đối với nô lệ.

  -Hi Lạp giàu có nhờnền kinh tế công thương nghiệp, sử dụng lao động nô lệ. Nô lệ bị bóc lột nên phản kháng chủ nô.

  -Đến thế kỷ III trước công nguyên, thị quốc Rô ma lớn mạnhđi xâm chiếm các nước khác, trở thành đế quốc Rô ma. Đế quốc Rô mathủ tiêu thể chế dân chủthay bằngmột hoàng đế đầu quyền lực như hoàng đếXê da.

  3. Văn hóa cổ đại Hi lạp và Rô ma

  -Đồ sắt và sự tiếp xúc với biển đãnâng họ lêntrình độ cao hơn về sản xuấtvà buôn bán trên biển

  -Cũng là cơ sở để họ đạt tới trình độ sáng tạo văn hóa cao hơn trước.

  Chữcái cổ Hy Lạp và La tinh a. Lịch và chữ viết * Lịch

  Người Hy Lạpcó hiểu biết chính xác hơn về trái đất và hệ mặt trời, người Rô matính một năm là365 ngày ¼, định ra một tháng lần lượt có 30 và 31 ngày, riêng tháng hai có 28 ngày,rất gần với hiểu biết ngày nay.

  * Chữ viết

  -Sáng tạo ra chữ viết gồm ký hiệu đơn giản, có khả năng ghép chữ rất linh hoạtthành từ đểthể hiện ý nghĩa của con người.

  -Hệ thống chữ cái Rô matức A, B, C …. ra đời, ban đầu gồm 20 chữ, sau thêm 6 chữ. Đây là một phát minh và cống hiến lớn laochonhân loại.

  b. Sự ra đời của khoa học

  Đến thời cổ đại Hy lạp – Rô ma, những hiểu biết khoa học mới thực sự trở thành khoa học vì có độ chính xác của khoa học đạt tới trình độ khái quát thành định lý, lý thuyết và nó được thực hiện bởi các nhà khoa học có tên tuổi, đặt nền móng cho ngành khoa học đó.

  +Toán học: người Hi Lạp vượt lên trên như Thales, Py tha gor, Euclid..

  +Vật Lý: có Archimède.

  +Sử học: vượt qua sự ghi chép tản mạn, họ biết tập hợp tài liệu, phân tích và trình bày có hệ thống: Hê rô đốt, Tu si đi, Ta sít.

  c. Văn học:

  -Ở Hy lạp, sau bản anh hùng canổi tiếng của Hô melà I li átvà Ô đi xê, đã xuất hiện những nhà văn có tên tuổi như Etxin, Sô phốc, Bripít.

  -Người Rô ma tự nhận là học trò và người thừa kế của văn học – nghệ thuật.Hy lạp, nhà thơ nổi tiếng như Lu cre xơ, Viếc gin..

  d. Nghệ thuật

  -Hy lạp để lại nhiều tượng và đền đàiđạt trình độ tuyệt mỹ, khiến đời saukhâm phục: người lực sĩ ném đĩa, tượng nữ thần A tê nađội mũ chiến binh, thần Vệ nữ Mi lô…

  -Kiến trúc: đền Pác tê nông ở A ten (Hi lạp), đấu trường Cô li dê ở Rô ma.

  Khải hoàn môn La Mãđược xây dựng làm biểu tượng vinh quang cho công lao đặc biệt xuất sắc của một tướng tài (ở đây là của hoàng đế Xê-da).Xê da đã chiến thắng Giéc man, Đa Xi a, Đại tư tế, Hộ dân 18 kỳ, Tổng chỉ huy 7 trận, Chấp chính 6 kỳ, Quốc phụ, Nguyên thủ anh dũng nhất. Được Thượng viện và dân chúng Rô matặng Khải hoàn môn Trai an ở Nam I ta li a.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Biệt Tình Bạn Với Tình Yêu?
 • Nghị Luận Xã Hội 200 Chữ Về Việc Chấp Nhận Sự Khác Biệt Trong Cuộc Sống
 • Tiêu Chuẩn Ngành 22Tcn 354:2006 Về Tiêu Chuẩn Vật Liệu Nhũ Tương Nhựa Đường Gốc Axít
 • Bài Tập Tự Luận 1,2,3,4,5 Trang 78 Sbt Sinh 8: Bài 1. Vì Sao Có Sự Khác Nhau Về Thành Phần Của Nước Tiểu Đầu Và Máu
 • Bức Tranh Toàn Cảnh Về Văn Hóa Làng Vùng Đồng Bằng Bắc Bộ
 • 7 Điểm Khác Nhau Giữa Người Nhật Và Người Việt

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Sự Khác Biệt Văn Hoá Giữa Nhật Bản Và Các Quốc Gia Khác Trên Thế Giới
 • 【1️⃣】 Sự Khác Biệt Giữa Wifi Và 3G
 • Sự Khác Biệt Giữa Mạng 3G Và Wifi (Giao Tiếp)
 • Sự Khác Nhau Giữa Thiết Bị Phát Wifi Di Động Với Router Wifi Cố Định
 • Hỏi Đáp Anh Ngữ: Phân Biệt Good Và Well
 • I. 7 điểm khác nhau giữa người Việt và người Nhật

   

  1. Văn hóa làm việc

  Người Nhật

  Người Nhật khi làm việc, hay bất kỳ làm chuyện gì trong cuộc sống cũng thường rất hay lập kế hoạch cụ thể và luôn tuân thủ theo kế hoạch đó để tiến hành công việc.

  Ví dụ: ngay cả việc đi chơi, họ cũng lên kế hoạch cụ thể: từ mấy giờ đến mấy giờ, đi đâu, làm gì…Việc lên kế hoạch chi tiết là điều cần thiết trong cuộc sống, giúp cho chúng ta quản lý mọi việc một cách dễ dàng những cũng có nhược điểm là, khi có thay đổi gấp, hay thay đổi trong khoảng thời gian không có thời hạn thì họ thườnglúng túng và khó quyết định.

  Người Việt

  Trong khi đó, nếu so sánh sẽ thấy người Việt Nam khá nhanh nhạy trong việc thích ứng nếu có sự thay đổi. Có nhiều thay đổi liên tục như kiểu người Nhật sẽ nghĩ :”Tại sao bây giờ mới nói?”, thì điều này với người Việt lại có thể đối ứng một cách dễ dàng.

  Thay vào đó, người Việt lại luôn có xu hướng bắt đầu công việc ở mức sát deadline. Ví dụ như cho cùng một công việc, cùng kỳ hạn trong vòng hai tuần phải hoàn thành, thì người Nhật sẽ làm xong công việc đó trong vòng một tuần đầu tiên, tuần tiếp theo là dành cho việc chỉnh sửa và hoàn thiện.

  Còn người Việt sẽ không hoàn thành công việc đó trong tuần đầu mà cố gắng hết sức ở tuần cuối. Kể cả khi có vấn đề phát sinh, họ sẵn sàng thức đêm để hoàn thành công việc.

  2. Trong các mỗi quan hệ công việc.

  Người Nhật

  Người Nhật có xu hướng tránh làm mất lòng người khác, người Nhật hiếm khi nói “không” với người không thân thiết.

  Thay vào đó, họ thường nói vòng vo và mong muốn nhận được sự thấu hiểu của đối phương khi giao tiếp. Họ không bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ của mình rõ ràng mà luôn giữ cảm xúc đó ở một giới hạn rất mơ hồ. Do vậy không phải dễ dàng để biết được liệu đối phương đang nghĩ gì, cảm nhận như thể nào.

  Ví dụ, khi được rủ đi xem phim mà không thể đi, họ thường thể hiện ý muốn đi nhưng sau đó sẽ đưa ra những lí do khách quan, thậm chí không đưa ra một lý do cụ thể nào hết bằng cách nói lấp lửng .

  Người Việt

  Còn ở Việt Nam, đa số người ta sẽ nói ra vấn đề của mình rằng có việc bận, hoặc thậm chí nói thẳng là không muốn đi vì một lí do nào đó. Đối với tư duy người Việt, nói thẳng ra vấn đề chính là cách minh chứng cho sự thành thật của mình đối với đối phương.

  3. Nguyên tắc về thời gian

  Người Nhật

  Một điều dễ nhận thấy là người Nhật rất đúng giờ – đó là nhận định mà hầu hết người nước ngoài đưa ra khi tiếp xúc với người Nhật, với văn hoá Nhật.

  Điều này có thể dễ dàng nhận thấy khi đối chiếu lịch trình giờ tàu chạy với điểm thời gian thực tế mà tàu đến ga, hoặc khi sắp xếp một cuộc hẹn với người Nhật và luôn thấy họ đến trước giờ hẹn ít nhất 5 phút. Thói quen đó ăn sâu vào mỗi cá nhân và dần trở thành một quy tắc ngầm, một ý thức cơ bản.

  Người Nhật luôn tránh làm phiền người khác. Do vậy tới trễ hẹn được coi là hành vi thiếu lịch sự, làm tổn hại tới người khác. Việc đúng giờ là điều nên làm trong mọi tình huống. Vì thế mà ta có thể dễ dàng bắt gặp cảnh tượng nhân viên công ty chạy vội cho kịp giờ làm, cảnh bước chân vội vã trên khắp các đường phố.

  Người Việt

  Trong khi đó, ý thức tuân thủ nguyên tắc về thời gian ở Việt Nam dường như chưa được đề cao đúng mức. Việc trễ hẹn năm bảy phút là chuyện thường tình. Và cũng chẳng mấy ai phàn nàn về điều đó bởi nó đã ăn sâu vào nếp sống. Và sự cố gắng để thay đổi một hành vi mà cả xã hội chấp nhận dường như không mấy được lưu tâm.

  4. Vị trí xã hội giữa nam giới và nữ giới

  Người Nhật

  Điều đặc biệt trong xã hội Nhật, khi mà người phụ nữ rất ít đi làm và dù đi làm cũng rất khó lên được địa vị chức vụ cao như nam giới. Dù những năm gần đây phụ nữ Nhật bắt đầu đi làm nhiều hơn trước, nhưng tỉ lệ này hiện nay cũng rất ít.

  Trung bình chỉ 10% phụ nữ làm quản lí ở Nhật, thấp hơn các nước phát triển khác và chắc chắn thấp hơn Việt Nam. Nhiều phụ nữ Nhật học cao, vào công ty tốt với mục đích lấy được những anh chồng học cao, làm ở công ty tốt, sau khi kết hôn thì nghỉ làm.

  Đây là một sự lãng phí nguồn lực lao động. Cùng với việc hô hào thu hút lao động chất lượng cao nước ngoài vào Nhật để bù đắp cho sự giảm dân số lao động, Nhật nên tạo điều kiện hơn nữa cho những phụ nữ đi làm như nam giới.

  Người Việt

  Tại Việt Nam, số lượng nữ giới tham gia làm việc, quản lỹ và có các vị trí cao trong nhà nước ngày càng nhiều. Cùng với đó vai trò của người đàn ông cũng ngày càng cân bằng. Đàn ông có thể phụ giúp vợ chuyện dọn dẹp gia đình là chuyện rất bình thường, người phụ nữ vừa làm việc nhà nước, vừa đảm đnag công việc gia đình.

  5. “Tư tưởng cá  nhân” và “gắn kết tập thể”

  Nhật Bản

  “Điều Nhật khác Việt Nam” tiếp theo này rất đặc biệt. Đó là ở Nhật, việc nổi bật không phải lúc nào cũng tốt.

  Từ mẫu giáo đến hết cấp 3 học sinh có đồng phục- trăm người như một để tránh nổi bật và học sinh không mất thời gian chú ý đến ngoại hình, khi đi xin việc mọi người cũng mặc cùng 1 kiểu vest đen, đi cùng một kiểu giầy, chải cùng 1 kiểu tóc để tránh thu hút sự chú ý của người phỏng vấn bằng ngoại hình.

  Để sống hoà hợp ở Nhật khả năng cần thiết là phải biết “đọc không khí” – khả năng hoà nhập và đôi khi là phải cố hùa theo xung quanh mệt mỏi. Công ty Nhật đề cao khả năng chia sẻ kiến thức, giúp đỡ người khác cùng phát triển, chứ không đề cao một tài năng sáng chói lẻ tẻ.

  Việt Nam

  Ở Việt Nam nếu bạn không nổi bật, bạn sẽ khó có thể làm việc

  Còn ở Việt Nam, nếu không nổi bật chúng ta khó làm được gì cả. Tư tưởng cá nhân của người Việt cũng mạnh mẽ và chi phối nhiều hoạt động.

  Bạn giỏi thì bạn phải giữ cái giỏi đấy cho mình, nếu bạn chia sẻ kiến thức hay cho người khác rất có thể họ sẽ giỏi hơn bạn và vị thế của bạn bị đe doạ.

  Đây là sự thực mà các công ty Nhật ở Việt Nam rất khó thay đổi khi họ muốn các nhân viên của mình truyền đạt kinh nghiệm và kiến thức cho nhau để cùng có 1 tập thể lớn mạnh.

  6. Việc đối xử với thú nuôi

  Người Nhật dẫn chó mèo đi chơi nhiều hơn dẫn người đi chơi. Đối những con vật nhỏ, họ còn cho vào xe đẩy, cắt tóc 3 chỏm, cho ăn mặc chỉnh tề và đưa đi chơi.

  Đảo mèo và đảo thỏ tại Nhật Bản, nơi đây động vật sinh sống và tự do đi lại khắp đảo

  Người Nhật luôn đi cùng thú nuôi để dẫn nó đi vệ sinh đúng nơi quy định. Khác với quan điểm thả rông của người Việt.

  7. Quan điểm nuôi trẻ con

  Trong khi người Việt thường hay có tâm lý “xót con”, kiểu như thấy con ngã hoặc bị trầy xước thì “Ối trời, con tôi!” hay “Đánh chừa cái đường làm con đau này”, thì người Nhật lại hành xử ngược lại, kiểu “Con ngã thì tự đứng dậy đi chứ”.

  Người Nhật luôn đề cao tinh thần cạnh tranh của các con mình: Hai anh em có thể đánh nhau, cào nha thoải mái. Bố mẹ đừng ngoài còn cười kiểu như: “Mẹ thằng ku đặt cửa cho đứa nào? Tôi là tôi ưng thằng em lắm. Bé thế mà có chí khí!!!”, còn người Việt anh trai, chị gái mà bắt nạt em thì “Cứ liệu cái thần hồn”…

  II. “Người Nhật tốt hay không tốt”

  Phần nhiều người Việt sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật đều trải nghiệm giao thông bằng tàu điện. Ở Nhật, chi phí bảo dưỡng bãi đỗ xe, trạm đổ xăng rất cao nên không chỉ du học sinh mà hầu hết người dân Nhật đều sử dụng tàu điện.

  Văn hóa cúi đầu cảm ơn của người Nhật luôn làm thế giới ngưỡng mộ

  Lên tàu, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên về sự yên lặng. Trên tàu điện, đa số mọi người hoặc cầm điện thoại di động, hoặc đọc sách, hoặc ngủ, người nói chuyện rất ít. Đó là bởi “sự lễ độ” trong tính cách của người Nhật. Vì vậy, trên tàu điện hay ở những nơi công cộng, người Nhật thường không gây ồn ào. (Dĩ nhiên, có sự khác biệt tùy từng người)

  Ví dụ bạn để quên ví trên tàu điện hoặc xe taxi, khi ấy thông thường thì rất nhiều người coi như mất rồi, không thể tìm lại nữa nhưng ở Nhật, một vài ngày sau rất nhiều khả năng bạn tìm lại được đồ đánh mất vì nhiều người Nhật không lấy đồ mà tốt bụng đem đồ tới trả lại cho nhà ga chẳng hạn.

  Tuy vậy, tính dân tộc của người Nhật không chỉ là các điểm tốt. Nhật Bản là quốc đảo nên dù có lịch sử lâu đời vẫn khó tiếp nhận những ảnh hưởng từ các nước khác.

  Kết quả là có thể đối người nước ngoài sẽ có ấn tượng về sự lạnh lùng, về một đất nước Nhật không cởi mở. Ở các khu du lịch, không có mời mọc đeo bám lẵng nhẵng mà thay vào đó thậm chí có thể có ấn tượng về sự lạnh lùng của người Nhật. Tuy nhiên, không phải là lạnh lùng mà nói đúng hơn là người Nhật hay ngại ngùng, xấu hổ.

  Nếu là người đến Nhật du lịch trong thời gian ngắn thì có xu hướng nhận xét về người Nhật theo quan điểm cá nhân thông qua những tiếp xúc trong chuyến đi.

  Qua những sự tiếp xúc gặp gỡ như thế có thể thấy được những những điểm hay, điểm dở của người Nhật, hoặc thậm chí là phát hiện ra những điểm mới về chính đất nước của mình.

  Ở đâu cũng sẽ có người tốt người xấu, đất nước nào cũng vậy. Chúng tôi chỉ đưa ra những nhận xét, ý kiến cá nhân qua những thời gian tiếp xúc làm việc và học tập tại Nhật để các bạn có cái nhìn cụ thể và hiểu hơn về đất nước và con người Nhật Bản, cảm ơn các bạn!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Công Chức Là Gì? Phân Biệt Cán Bộ Công Chức, Viên Chức
 • Mma Là Gì, Ufc Là Gì? Luật Thi Đấu Của Võ Mma Như Thế Nào?
 • Phân Biệt Bring Và Take
 • Đi Tìm Điểm Khác Biệt Giữa Champagne Và Sparkling Wine
 • Sparkling Wine Là Gì? Phân Biệt Sparkling Wine Và Champagne
 • Điểm Giống Và Khác Nhau Giữa Zippo Armor Và Zippo Cổ Điển

  --- Bài mới hơn ---

 • Bệnh Zona Thần Kinh Khác Giời Leo : Đừng Nhầm Lẫn
 • Phân Biệt Bệnh Zona Thần Kinh Và Giời Leo 2022
 • Phân Biệt Bệnh Zona Thần Kinh Và Giời Leo: Tránh Nhầm Lẫn Đáng Tiếc!
 • Phân Biệt Bệnh Zona Thần Kinh Và Bệnh Giời Leo
 • Cách Phân Biệt Bệnh Zona Và Giời Leo Giống Khác Nhau Như Thế Nào
 • Từ khi ra đời đến giờ, Zippo Mỹ có rất nhiều dòng máy lửa. Nhưng đặc biệt duy nhất có lẽ là dòng Zippo Armor vỏ dày. Với thiết kế vỏ bật lửa dày hơn 1.35 lần so với tất cả các dòng khác. Âm thanh của dòng máy lửa này cũng trầm đục hơn và khá thu hút dân chơi Zipo. Zippo Armor có rất nhiều mẫu mã và có thể gây khó khăn cho người chưa từng nhìn thấy dòng Armor này. Nay Zippo79 sẽ chỉ bạn cách phân biệt Zippo Armor và Zippo cổ điển vỏ thường.

  Điểm giống nhau và khác nhau giữa Zippo Armor vỏ dày và Zippo cổ điển vỏ thường

  Điểm giống nhau giữa 2 dòng máy lửa zippo

  Mặc dù đây là 2 dòng bật lửa khác nhau. Nhưng điểm chung của 2 dòng máy lửa này là chúng xài cùng 1 loại ruột Zip. Không như những dòng replica ở ruột có sự thay đổi về bánh xe hay lỗ thông gió. Ruột của Zip Armor và Zip cổ điển là cùng 1 loại.

  Những điểm khác nhau cơ bản để phân biệt bật lửa Zippo Armor và Zippo cổ điển vỏ mỏng

  Khác nhau ở mộc đáy Zippo

  • Mộc đáy Armor được dập thêm kí hiệu chiếc khiên (Sheild). Đây là kí hiệu đặc biệt của dòng Armor. Nó có ý nghĩa như là một bộ giáp. Nhìn chiếc khiêng ở mộc đáy cũng thể hiển sự mạnh mẽ cứng cáp của vỏ bật.
  • Trong tiếng Anh từ Armor có nghĩa là áo giáp. Zippo Mỹ đã nghĩ ngay đến 1 sản phẩm chịu được va đập, cứng cáp và bền bỉ hơn các dòng trước đây khi cho ra đời thiết kế Armor. Thiết kế vỏ dày nâng cao sức chịu đựng và đập của bật lửa lên gấp nhiều lần.

  Khác nhau ở độ dày của vỏ Zippo

  • Bạn khó có thể phân biệt độ dày của vỏ máy qua hình ảnh. Và đối với người chưa từng chơi Zip, họ cũng không thể phân biệt được nếu không có 2 con để so sánh. Nhưng chỉ cần có 1 con vỏ mỏng và 1 con vỏ dày. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra vỏ Armor dày hơn vỏ cổ điển. Độ dày này theo thông số của Zippo Mỹ là từ 1.35 đến 1.5 lần.
  • Khi bạn đóng nắp Zippo. Khoảng cách giữa nắp trên và nắp dưới sẽ có 1 khe hở. Chính vỉ vỏ Armor dày nên khi bạn đóng nắp vỏ, khe hở của dòng Armor rõ nét hơn của dòng cổ điển. Bạn không cần lo lắng về điều này, vì nó không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như độ đẹp của bật lửa.

  Phân biệt qua âm thanh mở nắp Zippo

  • Đây là cách phân biệt khó khăn nhất, và có thể dẫn đến sai lầm. Mặc dù tiếng mở nắp của máy lửa Armor nghe trầm đục hơn. Nhưng nghe âm thanh là quá phụ thuộc vào cảm quan tai nghe của từng người. Thật khó mà dùng từ ngữ diễn tả chính xác âm thanh mở nắp mà bạn nghe được.
  • Zippo Armor ban đầu mở nắp hơi nặng tay. Bạn đừng lo lắng, đó là do máy lửa bạn còn mới nguyên 100%. Khi bạn sử dụng vài lần, mọi thứ sẽ trở nên trơn tru và dễ dàng.

  Các bài viết khác:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tra Cứu Tháng Năm Sản Xuất Của Zippo,
 • Phân Biệt Zippo Armor Và Zippo Vỏ Thường
 • Cách Đọc Hiểu Và Phân Biệt Mộc Đáy Zippo Qua Các Thời Kỳ
 • Mua Bật Lửa Zippo La Mã
 • Bật Lửa Zippo Xịn Tại Hcm
 • Điểm Giống Và Khác Nhau Giữa Chức Năng Của Máy Tính Và Não Người Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ba Điểm Khác Biệt Giữa Con Người Và Máy Tính Là Gì?
 • Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Máy Nc Và Máy Cnc
 • Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Máy Nc Và Máy Cnc 2022
 • So Sánh Máy Cnc Và Máy Công Cụ
 • Sự Khác Nhau Giữa Chương Trình Của Fanuc Và Okuma Trên Máy Tiện Nc
 • Điểm giống và khác nhau giữa chức năng của máy tính và não người là gì?

  Cả hai đều xử lý thông tin nhưng sự tương đồng trở nên khá mỏng sau đó. Một bộ não con người là tương tự. Thông tin không giới hạn ở số không và số không. Nó không phải là tuyến tính.

  Sự phức tạp của các khớp thần kinh trong các mạng thần kinh là các kích thước vượt ra ngoài cổng logic của máy tính. Tín hiệu thần kinh được điều chế rất nhiều cách khác nhau bởi các chất dẫn truyền thần kinh, dòng điện hóa ở tốc độ và năng lượng khác nhau. Bộ nhớ được lưu trữ trên toàn bộ não và được truy cập bởi các hiệp hội trừu tượng mà một máy tính thậm chí không thể mơ tới. Bộ não là tự tổ chức và tự sửa chữa.

  Một điều mà máy tính làm tốt hơn não là đa tác vụ, nếu bạn không tính các chức năng tự động của hệ thống thần kinh tự trị trong việc giữ cho tim đập, phổi và hệ thống tiêu hóa hoạt động trong khi tâm trí tập trung vào bất cứ điều gì nó muốn.

  Não truyền tín hiệu bằng hóa chất và dòng điện, máy tính chỉ sử dụng dòng điện.

  Não sử dụng oxy và carbohydrate làm nhiên liệu, máy tính sử dụng năng lượng điện.

  Bộ não có khả năng tưởng tượng và ý thức. Có lẽ AI sẽ sớm có thứ mà bạn có thể gọi là trí tưởng tượng nhưng liệu nó có thể nhìn thế giới theo cách mà bộ não con người làm không? Nó sẽ có thể có ý tưởng và tầm nhìn, ước mơ, hiểu biết và tất cả những thứ khác mà chúng ta coi trọng?

  Chúng tôi không có nhiều thời gian để chờ đợi để tìm hiểu. Điểm kỳ dị, thời điểm máy tính trở nên thông minh hơn con người, đang đến rất nhanh.

  Điểm tương đồng

  Đầu vào được mã hóa và xử lý bằng thuật toán, để tạo đầu ra.

  Sự khác biệt

  Bộ não con người hoạt động với công suất dưới 100 watt, cần một siêu máy tính 4 triệu watt để làm và bộ não làm được nhiều việc tốt hơn nhiều. Rõ ràng bộ não sử dụng một mô hình tính toán rất khác biệt, và có một số nhà nghiên cứu quan trọng và đáng kính cho rằng các chức năng tính toán lượng tử là một phần của cấu trúc tế bào thần kinh

  ở cấp độ tế bào đơn

  .

  Trang trên scTHER Daily.com

  Bộ não con người tính toán một “sự hiện diện” đó là ý thức tồn tại của bạn. Điều này thậm chí không được hiểu, và có lẽ đòi hỏi một sự thay đổi mô hình đáng kể trước khi nó sẽ xảy ra. Tình báo chung vẫn còn

  rất

  khập khiễng trong máy tính, mặc dù kỹ năng hẹp là rất khả thi. Một lần nữa, có một điều còn thiếu trong sự hiểu biết của chúng ta về cách đạt được trí thông minh chung, đặc biệt là với hệ thống năng lượng thấp của não.

  Nói ngắn gọn

  Máy tính là

  rất

  hệ thống mã hóa và thao tác thông tin thô so với bộ não

  Làm thế nào tương tự như bộ não với máy tính?

  Nói một cách đơn giản: bộ não cũng tương tự như máy tính cũng như chim giống với máy bay phản lực. Tóm lại: không nhiều lắm!

  Có, bộ não thao túng, tích lũy và sử dụng thông tin. Và máy tính cũng vậy.

  Vâng, chim bay. Và máy bay phản lực cũng vậy.

  Trong mỗi trường hợp, các nguyên tắc cơ bản của khoa học thông tin và khoa học khí động học, tương ứng, được áp dụng. Nhưng đó là tất cả: máy tính và máy bay phản lực làm những gì chúng làm theo những cách hoàn toàn khác và tận dụng các chi tiết hoạt động khác biệt đáng kể so với những thứ được sử dụng bởi bộ não và chim để làm những gì chúng làm.

  (1891, tàu lượn của Otto Lilienthal)

  Và điều này:

  (Nỗ lực đạp xe nghiệp dư)

  Và cuối cùng chúng ta sẽ đạt đến mức độ này:

  (Có lẽ…)

  Nhưng ngay bây giờ, trong AI chúng ta hầu như không vượt qua điều này:

  (

  )

  Chúng ta vẫn còn một chặng đường dài để đi.

  Chúng ta đang đến đó, nhưng vẫn còn rất nhiều điều để tìm hiểu về cách các bộ xử lý thông tin dựa trên thịt của chúng tôi thực hiện những gì họ làm. Chúng ta vẫn cần phải tăng cường xác định lĩnh vực của chúng tôi tương đương với các quy luật khí động học trước khi chúng ta có thể đưa máy móc thông minh của chúng ta thành công và trở thành công cụ đáng tin cậy, hữu ích, khuếch đại các kỹ năng của chính chúng ta. Không chỉ triển lãm bảo tàng tò mò và cảnh quay cổ phiếu.

  Chúng ta cần tiếp tục học cách bộ não sinh học làm những gì họ làm, vì vẫn còn nhiều điều phải học, đánh giá cao và hiểu. Nhưng chúng ta cũng cần phải tách ra và trừu tượng hóa các chi tiết sinh học ra khỏi phương trình, như chúng ta đã từng làm cách đây khoảng một thế kỷ khi chúng ta ngừng ám ảnh với những cú đập cánh.

  TL; DR:

  Não bộ tương tự như máy tính giống như cách chim giống với máy bay. Đó là: chỉ hời hợt, và không nhiều lắm!

  Cả chim và máy bay đều tận dụng các nguyên tắc khí động học, nhưng theo những cách khác nhau.

  Và bộ não và máy tính cũng vậy về xử lý thông tin.

  Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về sau, mặc dù

  Sự khác biệt là khá rõ ràng nhưng có một số điểm tương đồng.

  Cả bộ não con người và máy tính đều hoạt động ở dạng nhị phân, tức là chúng truyền thông tin (1) hoặc không (0). Các tế bào thần kinh có một sự khác biệt tiềm năng màng ngưỡng cố định, xác định xem nó sẽ bắn hay không. Tương tự bóng bán dẫn cũng có thể truyền dòng điện hoặc không. Vì vậy, điểm tương đồng nhất là

  TẤT CẢ HOẶC KHÔNG

  nguyên tắc, được theo sau bởi cả máy tính và bộ não con người.

  Điểm tương đồng thứ hai là sử dụng lập trình. Bộ não của chúng ta cũng được lập trình theo kiểu tương tự như máy tính của chúng ta để lấy đầu vào từ môi trường, xử lý nó và tạo đầu ra cho các phần cứng đầu ra khác nhau, trong trường hợp của chúng ta bao gồm đầu ra và lời nói của động cơ.

  Nhận thức → Đầu vào → Quá trình bằng não → Đầu ra hoặc được lưu trong bộ nhớ để sử dụng trong tương lai.

  Một số khác biệt rõ ràng bao gồm

  Máy tính của chúng tôi không thể hiểu hành vi và thiếu trải nghiệm cảm xúc thực sự trong khi chúng tôi làm.

  Chúng không hoạt động trên các chất dẫn truyền thần kinh, chúng hoạt động trên các công tắc điện.

  Họ không thể chán khi làm những việc tương tự lặp đi lặp lại, trong khi chúng ta mất hiệu quả nếu cùng một nhiệm vụ lặp đi lặp lại cả ngày, chúng ta cảm thấy buồn chán.

  Máy tính không thể nghĩ ra, ngoài hộp, chúng không thể thực sự ngẫu nhiên. Nó luôn bao gồm một số loại lập trình, trong khi mặt khác, con người rất năng động.

  Đây là dịp tốt nhất và thời gian để trả lời câu hỏi này vì gần đây

  Bộ não lớn nhất thế giới như siêu máy tính được bật lần đầu tiên

  Tên của siêu máy tính là

  SpiNNaker (Kiến trúc mạng thần kinh Spiking)

  .

  (Nguồn hình ảnh:

  ** Máy tính SpiNNaker (Spiking Neural Network Architecture)

  🙂

  • Chiếc máy này được thiết kế và chế tạo tại Đại học Manchester ở Anh.
  • Nó là một lõi xử lý triệu và có khả năng hoàn thành hơn 200 triệu triệu hành động mỗi giây.
  • Mỗi chip của siêu máy tính này có khoảng 100 triệu Transitor.
  • Nó là duy nhất bởi vì không giống như các máy tính truyền thống, nó không giao tiếp bằng cách gửi một lượng lớn thông tin từ điểm A đến B thông qua một mạng tiêu chuẩn.
  • Thay vào đó, nó bắt chước kiến ​​trúc giao tiếp song song ồ ạt của bộ não, gửi hàng tỷ lượng nhỏ thông tin đồng thời đến hàng ngàn điểm đến khác nhau.

  Một trong những mục đích cơ bản của siêu máy tính này là giúp các nhà thần kinh học hiểu được hoạt động của bộ não con người.

  Mặc dù máy tính này thậm chí không gần với số lượng tế bào thần kinh và tín hiệu được truyền qua não, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn nhắm đến việc tăng cấp cho cỗ máy này tương tự ít nhất 1 tỷ tế bào thần kinh trong não người.

  Đây chắc chắn là một bước gần hơn để tăng hiểu biết của chúng ta về cách thức hoạt động của bộ não con người và tôi chỉ hy vọng rằng tất cả những nỗ lực của các nhà nghiên cứu thiên tài của chúng ta sẽ trở nên có kết quả.

  Trong trường hợp chúng ta gặp nhau lần đầu tiên

  Nếu bạn quan tâm thì hãy xem những câu trả lời khác của tôi và theo tôi trên quora.

  Nguồn

  Lần đầu tiên siêu máy tính giống như não lớn nhất thế giới được bật

  Lần đầu tiên siêu máy tính giống như não lớn nhất thế giới – SpiNNaker: Siêu máy tính giống như não lớn nhất thế giới

  Sinh học là một điều tốt đẹp, và cuộc sống thông minh hơn nhiều so với máy tính. Ví dụ, bộ não là cả phần cứng và phần mềm, trong khi có sự khác biệt vốn có trong máy tính. Các khu vực liên kết tương tự, được liên kết bởi hàng tỷ tế bào thần kinh và có lẽ hàng nghìn tỷ tế bào thần kinh đệm, có thể nhận thức, giải thích, lưu trữ, phân tích và phân phối lại cùng một lúc. Máy tính, theo định nghĩa và thiết kế cơ bản của chúng, có một số phần để xử lý và các phần khác cho bộ nhớ; bộ não không tạo ra sự tách biệt đó, làm cho nó cực kỳ hiệu quả.

  Các tính toán và quy trình tương tự có thể khiến máy tính mất vài triệu bước có thể đạt được bằng vài trăm lần truyền nơ ron, đòi hỏi ít năng lượng hơn và thực hiện với hiệu quả cao hơn nhiều. Lượng năng lượng cần thiết để cung cấp năng lượng cho các tính toán của siêu máy tính nhanh nhất thế giới sẽ đủ để cung cấp năng lượng cho một tòa nhà; bộ não con người đạt được tốc độ xử lý tương tự từ cùng một năng lượng như được yêu cầu để sạc một bóng đèn mờ. Các quá trình sinh học đã có hàng tỷ năm để phát triển các cơ quan hoàn hảo, hiệu quả vượt xa công nghệ, và chúng ta đang bắt đầu đạt đến những giới hạn giả tạo đó.

  Một trong những điều thực sự khiến bộ não khác biệt, ngoài lợi thế rõ ràng về sức mạnh tính toán thô, là tính linh hoạt mà nó thể hiện. Về cơ bản, bộ não con người có thể tự phục hồi, một kỳ tích chính thức hơn được gọi là tính dẻo dai. Các tế bào thần kinh có thể ngắt kết nối và kết nối lại với những người khác, và thậm chí thay đổi các tính năng cơ bản của chúng, điều mà một máy tính được xây dựng cẩn thận không thể làm được.

  Chúng ta thấy kỳ tích biến đổi đáng kinh ngạc này trong một loạt các chức năng của não, chẳng hạn như sự hình thành của trí nhớ, thu nhận kiến ​​thức, phát triển thể chất và thậm chí phục hồi sau tổn thương não. Khi bộ não xác định một cách hiệu quả hoặc hiệu quả hơn để tính toán và hoạt động, nó có thể biến đổi và thay đổi cấu trúc vật lý và tế bào thần kinh của nó, do đó, thuật ngữ này là nhựa dẻo. Cho đến khi chúng ta đạt được Trí thông minh nhân tạo thực sự (trong đó về mặt lý thuyết, máy tính có thể tự nối lại dây điện), tính dẻo dai sẽ luôn giữ cho bộ não con người đi trước các siêu máy tính tĩnh tĩnh một bước.

  Nguồn:

  Bộ não con người so với siêu máy tính … Ai thắng? “Khoa học ABC

  Hỏi

  Điểm giống và khác nhau của bộ não của máy tính và bộ não con người là gì?

  Chúng là các thiết bị tương tự ở chỗ chúng nhập dữ liệu và tạo ra giải pháp cho các câu hỏi được đặt ra.

  Sự khác biệt là kích thước của cơ sở dữ liệu và bộ não sử dụng thời gian ‘tưởng tượng’ hoạt động. Chủ đề rất lớn, quá lớn để xuất hiện ở đây vì vậy tôi chỉ thực hiện các quan sát sau đây.

  Cơ sở dữ liệu của con người ghi lại từng “ký ức” của các nhân vật được kế thừa. Hầu hết không bao giờ được truy cập ngoại trừ trong điều kiện khắc nghiệt hoặc chấn thương. Điều này dẫn đến những đặc điểm bất ngờ ở con cái, chẳng hạn như gia đình ‘cừu đen’, v.v.

  Thời gian tưởng tượng làm việc của bộ não mang lại sự mơ mộng, tình yêu, sự đánh giá cao của âm nhạc, nghệ thuật và sự phân biệt của trừu tượng.

  Phần cứng rất khác nhau và phần mềm rất khác nhau. Máy tính thực hiện các tính toán rất đơn giản trên phần cứng kỹ thuật số, với các tín hiệu được thực hiện xung quanh hệ thống điện tử với tốc độ lớn. Não bộ thực hiện các tính toán mờ phức tạp rất lớn trong các mạng lưới thần kinh của các tế bào sinh học, với các tín hiệu được tiến hành xung quanh hệ thống bằng phương pháp hóa học thần kinh ở tốc độ rất cao của người đi bộ bằng cách so sánh.

  Họ chia sẻ một số nhà chức năng nhất định ở cấp độ nguyên thủy nhưng họ là những loại thiết bị tính toán hoàn toàn khác nhau.

  svcministry.org © 2022

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Định Giá Bất Động Sản Và Định Giá Máy Móc, Thiết Bị
 • Định Nghĩa Thiết Bị Là Gì? Quy Trình Vận Hành, Bảo Dưỡng Máy Móc Thiết Bị
 • Sự Khác Biệt Giữa Công Cụ, Dụng Cụ, Máy Móc, Thiết Bị Và Thiết Bị Là Gì? Chúng Gần Giống Nhau Phải Không?
 • Thiết Kế Giáo Án Lớp Lá
 • Sự Khác Biệt Giữa Máy Bay Không Người Lái, Uav Và Quad Quad Là Gì?
 • Điểm Giống Nhau Đáng Kinh Ngạc Giữa Những Nền Văn Minh Cổ Đại

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Tiếng Pháp Và Tiếng Anh Cùng Lúc Có Nên Không? Cap France
 • So Sánh Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Phi Nhân Thọ Giống Khác Nhau Như Thế Nào
 • So Sánh Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Phi Nhân Thọ Có Điểm Giống Và Khác Gì ?
 • 5 Đề Thi Học Kì 2 Môn Tin Học Lớp 12 Có Đáp Án Năm 2022
 • Đề Kiểm Tra 15 Phút Môn Sinh Lớp 12 Chương I: Sự Giống Nhau Giữa 2 Quá Trình Nhân Đôi Và Phiên Mã Là Gì?
 • Kim tự tháp, biểu tượng tâm linh chữ 卍, thể quả thông, luân hồi, Thần linh…nếu đều là tưởng tượng của người cổ đại, vậy vì sao lại có sự giống nhau đến khó tin như vậy giữa các nền văn minh cách nhau thậm chí nửa vòng Trái đất?

  Một trong những câu hỏi mà hầu hết chúng ta từng băn khoăn về lịch sử cổ đại là tại sao bất kỳ nền văn minh cổ đại nào trên khắp thế giới cũng đều xây dựng Kim tự tháp?

  Nếu các nền văn minh cổ đại này không kết nối với nhau theo cách này hay cách khác… thì tại sao họ lại theo một mô hình kiến ​​trúc gần như giống hệt nhau? Liệu họ có chung một nguồn chỉ dẫn?

  Có vô số câu hỏi vẫn còn là bí ẩn đối với các học giả ngày nay khi nhắc đến nền văn minh cổ đại, và sự phát triển của chúng.

  Tại sao người cổ đại trên khắp thế giới đều xây dựng Kim tự tháp?

  Chúng ta bắt đầu với việc xây dựng các Kim tự tháp. Di tích cổ xưa hùng vĩ này có thể tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới, từ Kim tự tháp bậc thang đến Kim tự tháp tròn và cổ điển, gần như tất cả các nền văn hóa cổ đại trên thế giới đều xây dựng những Kim tự tháp phi thường, với trình độ kĩ thuật vượt trên nhận thức của khoa học nhân loại ngày nay.

  Những người Ai Cập cổ đại, Trung Quốc cổ đại, người Tiền-Inca, Inca, Aztec, Maya và vô số nền văn hóa cổ đại khác đều đã dựng lên các Kim tự tháp mà vẫn còn tồn tại cho tới tận ngày nay.

  Chưa ai từng hiểu rõ mục đích thực sự của các Kim tự tháp… Liệu chúng được sử dụng như các lăng mộ? Các phòng lưu trữ? Di tích để tôn kính các vị thần? Hay như nhiều người ngày nay nhận định rằng Kim tự tháp có khả năng được xây dựng để khai thác năng lượng tự nhiên của hành tinh và vũ trụ.

  Sự thật là, mặc dù chúng ta đã cố gắng rất nhiều trong việc tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của Kim tự tháp, nhưng chúng ta vẫn chưa biết được làm thế nào họ có thể tạo ra những kiến trúc hùng vĩ này và mục đích thật sự của họ là gì?

  Kim tự tháp và sự kết nối với bầu trời

  Thực tế các nền văn hóa và văn minh cổ đại trên thế giới đã xây dựng những kiến trúc lớn phi thường là một điều gì đó thật hấp dẫn chúng ta. Gần như tất cả các Kim tự tháp đều có sự tương đồng về mặt kiến trúc một cách kinh ngạc, nhưng chúng ta cũng không thể quên sự kết nối với bầu trời của hầu hết các Kim tự tháp.

  Nếu nhìn vào các Kim tự tháp trên cao nguyên Giza, Kim tự tháp Teotihuacan và thậm chí cả các Kim tự tháp của Trung Quốc, chúng ta sẽ nhận ra rằng tất cả các Kim tự tháp này dường như được gắn kết với những chòm sao cụ thể.

  Ở đây chúng ta đang nhắc tới chòm sao Orion (Thiên lang), đây là chòm sao cực kỳ quan trọng không chỉ đối với người Ai Cập cổ đại, mà còn với cả người Aztec và tổ tiên của họ, nền văn minh Trung Quốc cổ đại và các nền văn minh cổ xưa khác trên thế giới.

  Làm thế nào mà người cổ đại có khả năng định vị những di tích mô phỏng một cách chính xác theo mô hình vũ trụ đến như vậy vẫn là bí ẩn lớn nhất cho đến tận bây giờ.

  Bàn kẹp kim loại cổ xưa… Bằng chứng của nền công nghệ cổ xưa đã mất?

  Liệu những chiếc bàn kẹp kim loại cổ xưa có phải là bằng chứng thực sự về một nền công nghệ tiên tiến đã mất đang chờ đợi được khám phá? Dấu vết của nền công nghệ được cho là đã mất này có thể tìm thấy trên các đền thờ đá cự thạch và nhiều di tích thời tiền sử khác trên thế giới.

  Mục đích thực sự của các bàn kẹp kim loại cổ đại là gì? Và những câu hỏi quan trọng hơn mà không ai có thể trả lời được là … công nghệ cổ đại này làm sao có thể lan truyền ra các nơi khác trên thế giới?

  Bằng chứng của các bàn kẹp kim loại cổ đại có thể tìm thấy trong các công trình xây dựng ở Ai Cập cổ đại, Hy Lạp cổ đại, Tiền-Inca, Inca và các nơi khác trên thế giới.

  Liệu có khả năng những người xây dựng các công trình cổ xưa này có cùng một nguồn chỉ dẫn? Liệu họ có làm theo một mô hình giống nhau khi họ bắt tay vào xây dựng Kim tự tháp?

  Những đường rãnh chữ T (T-Groove) bí ẩn đã được phát hiện tại Tiahuanaco, Ollantaytambo, Koricancha và vùng Yuroc Rumi, Vilcabamba. Những chiếc bàn kẹp này cũng được sử dụng trên đền Parthenon, các công trình xây dựng ở vùng Lưỡng Hà, Ai Cập và Campuchia.

  Trong khi các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn về mục đích chính xác của các rãnh chữ T bí ẩn, một số người lại cho rằng chúng có thể được sử dụng cho một loại nghi lễ nào đó, cũng có những người chỉ ra rằng các bàn kẹp kim loại cổ xưa có thể đã được sử dụng để cố định những tảng đá lớn lại với nhau vào đúng vị trí.

  Biểu tượng chữ 卍 hiện hữu trong hầu hết mọi nền văn minh trong quá khứ

  Chữ 卍, hay còn biết đến là Thánh giá Gammadion, là một trong những biểu tượng lâu đời nhất và phổ biến nhất trên Trái đất. Nếu bạn nghĩ rằng nó là một biểu tượng đại diện cho cái ác và sự chết chóc thì bạn đã lầm. Nói một cách ngắn gọn và rõ ràng, biểu tượng chữ 卍 tượng trưng cho hòa bình và thịnh vượng, đồng thời là một biểu tượng rất tích cực.

  Nó được coi là một biểu tượng phổ quát và được sử dụng bởi nhiều nền văn hóa và văn minh cổ đại trong suốt lịch sử.

  Chữ 卍 thực chất là một từ tiếng Phạn có nghĩa là ” điều gì tốt” hoặc ” tất cả đều tốt” nhưng một số người dịch nó thành ” đối tượng may mắn hay tốt lành “, dù là cách dịch nào thì nó cũng là một biểu tượng rất tích cực.

  Trong Ấn Độ cổ, nó là một biểu tượng rất thiêng liêng kết nối sâu sắc với sự may mắn và thịnh vượng, và đúng là có rất nhiều điều cần tìm hiểu về biểu tượng cổ xưa này, thứ đã từng bị hiểu một cách sai lạc từ sau chiến tranh thế giới lần thứ 2.

  Các nhà khảo cổ lâu nay vẫn tranh luận về nguồn gốc và niên đại chính xác của biểu tượng chữ 卍. Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng vật có họa tiết chữ 卍 là một con chim làm bằng ngà voi ma mút từ nơi định cư thời đá cũ ở Mezine, Ukraine cách đây trong khoảng năm 10.000 đến 12.000 TCN.

  Nền văn hóa Vinca là một trong những nền văn hóa sớm nhất sử dụng biểu tượng chữ 卍. Ở châu Á, nhiều tổ chức kinh doanh sử dụng một cách chính thức biểu tượng chữ 卍; Ví dụ như thị trường chứng khoán Ahmedabad và Phòng Thương mại Nepal đều sử dụng biểu tượng này.

  Biểu tượng trái thông: được thấy trong gần như mọi nền văn hóa trên toàn cầu

  Từ La Mã cổ đại tới Lưỡng Hà cổ đại, biểu tượng trái thông được khẳng định là một trong những biểu tượng bí ẩn nhất được tìm thấy trong nghệ thuật và kiến ​​trúc cổ. Theo nhiều nhà nghiên cứu, biểu tượng trái thông hướng tới mức độ cao nhất của khả năng giác ngộ tâm linh, một điều đã được công nhận bởi hầu hết các nền văn hóa cổ đại trên toàn cầu, được gắn với các công trình và nghệ thuật của người Indonesia, Babylon, Ai Cập, Hy Lạp, và Rô-ma.

  Kỳ lạ thay, trái thông dường như có một ý nghĩa tương tự trong tất cả các nền văn hóa cổ đại, tượng trưng cho cơ quan vết tích bí mật: Tuyến Tùng, và cũng được gọi là ” Con mắt thứ ba”.

  Tại sao những biểu tượng cổ xưa này lại lan truyền trên nhiều nền văn minh cổ đại vẫn là một bí ẩn khiến khoa học chưa thể giải thích nổi. Một số giả thuyết cho rằng đã tồn tại một thế lực thứ 3, chi phối vào quá trình lịch sử của nhân loại, truyền dạy cho con người không những khoa học kĩ thuật mà còn cả văn hóa, đạo đức và tu luyện.

  --- Bài cũ hơn ---

 • So Sánh Trật Tự Thế Giới Giữa Hai Thời Kỳ
 • Những Khác Biệt Thú Vị Giữa Văn Hóa Phương Đông Và Phương Tây
 • Sự Giống Và Khác Nhau Trong Văn Hóa Ăn Uống Của Người Hàn Và Việt Korea.net.vn
 • Sự Giống Nhau Khó Tin Của Các Cặp Vợ Chồng
 • Đồng Hồ Apple Watch Series 5 Bản Thép Khác Gì Bản Nhôm?
 • Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Chó Husky Và Alaska, Giống Nào Khôn Hơn?

  --- Bài mới hơn ---

 • Vi Xử Lý Core I3, I5 Và I7 Khác Nhau Như Thế Nào?
 • Sự Khác Nhau Giữa Intel Core I3 , Core I5 Và Core I7
 • Sự Khác Nhau Giữa Son Kem Và Son Nước Bạn Có Biết?
 • Sự Khác Nhau Giữa Macbook Pro 13 Và Macbook Air
 • Macbook Khác Gì Laptop Mà Sao Ai Cũng Mê Vậy?
 • Gần đây, chúng mình nhận được rất nhiều câu hỏi từ khách hàng yêu cún của Tùng Lộc Pet. Một trong những câu hỏi nhận được nhiều nhất về mục Hỏi – Đáp đó là: Phân biệt chó Husky và Alaska cũng như giống nào khôn và dễ nuôi hơn? Và bạn đang muốn mua chúng thì việc phân biệt lại càng cần thiết. Vậy chó Husky và Alaska khác nhau thế nào, hãy cũng chúng mình đi tìm hiểu nào!

  Đôi nét về Husky và Alaska

  Husky và Alaska có nguồn gốc nguyên thủy từ vùng Siberia nước Nga, có họ gần với với loài chó sói Bắc cực. Lúc bấy giờ chúng được biết là giống chó kéo xe tuyết nổi tiếng khu vực miền Đông Bắc. Tuy nhiên, chó Alaska đã có chuyến đi dài đến bang Alaska của Mỹ và được bộ tộc Malamute thuần hóa. Nơi sinh sống tách biệt nhau hoàn toàn, mỗi vùng miền, mỗi bộ tộc lại lai tạo chúng theo cách khác nhau để phù hợp với công việc chuyên biệt. Việc có chung xuất xứ, tổ tiên đã khiến Husky và Alaska có nhiều điểm tương đồng nhưng sự khác biệt về môi trường sống cũng ít nhiều ảnh hưởng tạo nên những điểm khác biệt ở hai giống chó này.

  Phân biệt chó Husky và Alaska

  Ngoại hình

  Chiều cao, cân nặng

  Vùng đất băng giá mà chó Alaska di chuyển tới là nơi tộc người Eskimo sinh sống. Nhận thấy giống chó này có khả năng kéo xe và di chuyển trên tuyết liên tục nên họ đã cho lai tạo để tạo ra giống chó ngày càng to khỏe hơn. Do đó, so với Husky thì Alaska có ngoại hình to lớn, đồ sộ hơn hẳn và không được thanh thoát như Husky. Trong khi chó Alaska trưởng thành cao từ 60-63 cm, cân nặng đạt mức 38-55 kg. Còn Husky chiều cao khiêm tốn hơn khoảng 53-60 cm, mức cân nặng tương ứng đạt 16-23 kg. Nhìn vào con số đã cho thấy khi đặt hai giống chó cạnh nhau, bằng mắt thường, các bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra đâu là Husky đâu là Alaska.

  Chưa kể đến dòng Giant của Alaska hay gọi cách khác là Alaska khổng lồ chiều cao có thể lên tới 70 cm, cân nặng chạm ngưỡng gần 80 kg. Khi so sánh dòng này với Husky thì bỏ qua tất cả đặc điểm khác, nhìn thân hình vượt trội thôi cũng đủ khẳng định được rồi.

  Đuôi

  Điểm khác biệt tiếp theo cũng rất dễ phân biệt đó là chiếc đuôi. Đuôi Husky thường buông thõng xuống khi di chuyển và hơi cong nhẹ lên khi vẫy đuôi. Ngược lại, anh bạn Alaska sở hữu chiếc đuôi cong hình quạt, cuộn tròn trên lưng. Thêm vào đó, để thích nghi với thời tiết lạnh giá, khắc nghiệt nơi Bắc Cực mà phần lông đuôi Alaska dày và xù xì hơn, còn lông đuôi Husky ngắn, thẳng mượt hơn. Xét về tính thẩm mỹ thì đuôi Husky được đánh giá cao hơn hẳn.

  Bộ lông

  Đều có cấu tạo bộ lông hai lớp đặc trưng tuy nhiên, giống như đuôi, bộ lông chó Alaska thường dài, dày và xù hơn hẳn so với bộ lông thẳng mượt của Husky.

  Mắt

  Cả hai giống chó mang đôi mắt hình quả hạnh hơi xếch. Nếu như Alaska chỉ có màu mắt nâu hoặc đen sẫm được AKC công nhận thì trái lại Husky có màu sắc đa dạng hơn hẳn từ nâu sẫm, đen cho tới các sắc thái xanh như xanh bạc hà, xanh da trời, xanh nước biển. Thậm chí còn có cả những Husky có hai màu mắt khác nhau (một bên nâu, một bên xanh) nhưng các cá thể này là cực kì hiếm. Thực tế đã xuất hiện cả những chú Alaska mang màu mắt xanh nhưng chúng không được AKC (Câu lạc bộ giống chó Mỹ) coi là giống chó thuần chủng và cho rằng đó chỉ là chó Alaska lai.

  Đầu

  Nếu bạn quan sát kĩ sẽ thấy đầu Alaska to hơn, bành hơn với phần lông dày như chiếc bờm lông xung quanh cổ. Còn Husky thì dáng mặt có phần V-line thon gọn đi kèm chiếc mõm dài. Nhìn tổng thể Alaska có khuôn mặt dễ gần, thân thiện khác với vẻ mặt lạnh lùng, có phần ngáo của anh bạn Husky.

  Tính Cách

  Alaska nổi tiếng là giống chó thân thiện, thông minh và rất ngoan ngoãn nghe lời. Qua nhiều thế hệ, Alaska được lai tạo chuyên biệt cho công việc kéo xe, không còn đi săn nữa nên bản tính săn mồi rất ít, chúng trở nên thuần hóa, điềm đạm hơn. Yêu thích trẻ nhỏ và hòa thuận với các vật nuôi khác là đặc điểm tính cách thường thấy ở Alaska.

  Còn tính cách Husky thì sao? Bản tính của Husky thì thiên về giống tổ tiên là loài chó sói, thỉnh thoảng chúng sẽ giao tiếp bằng cách hú thay vì sủa. Bên cạnh đó, Husky khá ương ngạnh, khó bảo và ngáo. Khi không được cho đi chơi, hay nhốt trong nhà quá nhiều chúng trút giận bằng cách cắn xé, phá phách đồ đạc, quậy tung nhà luôn. Ai đã từng nuôi Husky rồi thì có thể kiểm chứng.

  Chó Husky và Alaska con nào đắt hơn.

  Alaska thì đắt hơn khá nhiều giá dao động trong khoảng 9,5-14 triệu/bé tùy vào nguồn gốc, gia phả.

  Chó Husky hay Alaska khôn hơn?

  Đều thuộc top giống chó thông minh nhưng để đánh giá độ khôn thì Alaska là lựa chọn ưu tiên hơn. Được lai tạo, thuần hóa làm công việc kéo xe nên giờ đây Alaska được biết đến với bản tính thân thiện, chăm chỉ và luôn nổi bật trong công việc. Chúng vô cùng ngoan ngoãn, vâng lời ham học hỏi và tiếp thu nhanh chóng những gì được dạy bảo. Tính cách ham vui, đại ngáo khiến Husky bị đánh giá thấp hơn. Chúng dễ bị ảnh hưởng bởi mọi vật xung quanh, hầu hết Husky đều tỏ ra tăng động, không giữ được kiểm soát. Chính vì hiếu động nên Husky dễ dụ dỗ bởi các trò mua vui không thích hợp cho công việc trông nhà.

  Chó Husky và Alaska con nào đẹp hơn?

  Có rất nhiều câu hỏi của khách hàng hỏi về trang Fanpage của Tùng Lộc Pet nhờ chúng mình từ vấn xem trong hai dòng chó thì giống nào đẹp hơn. Khái niệm đẹp xấu ở mỗi người khác nhau. Theo quan điểm của người viết thì thích vẻ đẹp của Husky hơn. Bởi so với Alaska thân hình Husky thanh thoát, uyển chuyển kèm theo đó là bộ lông thẳng mượt không quá dày giúp tôn lên đường nét cơ thể, mặt khác cũng giúp tiết kiệm thời gian trong việc chăm sóc lông. Đặc biệt, giống chó Husky còn sở hữu màu mắt xanh đặc trưng càng làm nổi bật vẻ đẹp lạ của giống chó này. Thực tế đã chứng minh rằng Husky mắt xanh được cộng đồng yêu cún vô cùng ưa chuộng và sẵn sàng chi trả thêm vài triệu để có thể sở hữu chúng. Đây chỉ là ý kiến của người viết thôi quan trọng vẫn nằm ở chính bản thân các bạn, nếu bạn thích giống chó nào hơn thì chúng cũng sẽ trở nên đẹp hơn trong mắt bạn đó.

  Lời kết

  Các bạn có nhu cầu sở hữu một bé xinh xắn, hoặc tư vấn dịch vụ phối giống chó Husky xin vui lòng liên hệ Tùng Lộc Pet theo thông tin bên dưới:

   • Trụ sở chính Miền Bắc: 151 Hồ Dắc Di – Phường Quang Trung – Quận Đống Đa – TP Hà Nội
   • Địa chỉ tổ hợp trại chó: Ngõ 143 Thúy Lĩnh – Phường Lĩnh Nam – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
   • Điểm giao dịch miền Nam: Số 15 đường 19 – Phường Bình An – Quận 2 – TP HCM

  Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng đặt lịch xem chó trước qua điện thoại theo số 0826880528 (Tại Hà Nội) và 0982880528 (tại TP HCM) hoặc nhắn tin qua Fanpage chính thức của Tùng Lộc Pet. Xin chân thành cảm ơn! Trần Khánh Tùng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Dùng Have To Và Have Got To
 • 4K Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Màn Hình 4K Và Full Hd Bạn Cần Biết
 • So Sánh Sự Khác Biệt Giữa Màn Hình 2K Và Full Hd Trên Smartphone
 • Foundation Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Các Loại Foundation
 • Sự Khác Nhau Giữa Động Cơ Sohc Và Dohc Newdohc Doc
 • Điểm Giống Và Khác Nhau Giữa Cognac Và Scotch Whisky? 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Phân Biệt Rượu Cognac Và Whisky
 • Ly Dùng Để Uống Rượu Cognac 02/2021
 • Làm Cách Nào Có Thể Phân Biệt Rượu Whisky Và Vodka?
 • Cider Là Gì ? Điểm Khác Nhau Giữa Cider Và Bia.
 • Sự Khác Nhau Giữa Bia Đen Và Bia Vàng Kiến Thức Cho Người Sành Bia
 • Trước hết, Thế Giới Rượu giới thiệu cho bạn một số khái niệm căn bản:

  _Brandy là loại rượu mạnh thu được sau quá trình ủ rượu có nguồn gốc từ việc chưng cất dịch lên men của nho hoặc trái cây

  _Cognac là rượu brandy được sản xuất độc quyền từ nho được trồng tại vùng cognac, Pháp theo một phương pháp sản xuất được kiểm định nghiêm ngặt bởi một cơ quan chuyên môn.

  _Whisky là loại rượu mạnh thu được sau quá trình ủ rượu có nguồn gốc từ việc chưng cất dịch lên men của ngũ cốc

  _Scotch whisky là rượu whisky được sản xuất tại scotland và được ủ trong thùng gỗ sồi tối thiểu 3 năm.

  *** Những điểm giống và khác biệt căn bản

  *** Nho và ngũ cốc

  Có khá nhiều sự khác biệt giữa Scotch whisky và cognac xuất phát từ nguyên liệu từ đó ảnh hưởng đến phương pháp, phong cách sản xuất và nhu cầu của thị trường đối với các sản phẩm thực tế.

  Trong quá trình chưng cất ngoài việc thu được cồn và nước, chúng ta còn thu được hương của nguyên liệu nên tạo ra một sự khác biệt trong nước rượu thành phẩm của quá trình chưng cất trước khi được đem ủ trong thùng gỗ sồi.

  ***Thùng gỗ sồi

  Cognac được ủ:

  _Trong thùng gỗ sồi thu hoạch từ rừng Limousin và Tronçais, Pháp

  _Thùng ủ là thùng mới hoặc trước đó ủ chính rượu cognac

  Scotch whisky được ủ:

  _Thùng gỗ sồi có nguồn gốc từ rất nhiều khu vực khác nhau như Mỹ, các nước Châu Âu

  _Thùng ủ đa phần là thùng tái sử dụng – tức là trước đó đã được ủ một loại rượu khác

  ***Về thể hiện độ tuổi

  Cả Cognac và Whisky được ủ trong thùng gỗ sồi. Tuổi của brandy phổ thông là dưới 6 tuổi, Cognac tối thiểu là 2 tuổi. Tuy nhiên cũng có một số loại một trăm tuổi.

  Trong khi cognac sử dụng các ký hiệu để thể hiện độ tuổi như VS, VSOP hay XO (VS: tối thiểu 2 tuổi, VSOP: tối thiểu 4 tuổi, XO: tối thiểu 6 tuổi). Whisky cho thấy độ tuổi chính xác ví dụ 3, 5, 10, 12, 15, 18, 21, 25 năm…

  ***Về phân loại

  Do có nhiều loại nguyên liệu khác nhau được sử dụng nên scotch whisky được phân loại một cách phức tạp hơn cognac. Ví dụ như:

  Single malt scotch whisky: whisky được sản xuất duy nhất từ lúa mạch tại một lò chưng cất

  Blended scotch whisky: whisky được phối trộn từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau của nhiều lò chưng cất khác nhau.

  ***Thưởng thức

  Ban đầu cognac biết đến như là một loại rượu tráng miệng (digestif) thưởng thức sau bữa ăn tối, có thể kèm với cà phê. Whisky không chỉ mang phong cách cổ điển như vậy mà còn xuất hiện trong các quán bar, vũ trường. Nhưng do tính chất thương mại hóa hiện nay thì cả hai loại đều xuất hiện trong hầu hết các phân khúc thị trường cho các mục đích sử dụng khác nhau.

  Mặc dù cognac và scotch whisky có cấu trúc và hương vị khác nhau nhưng về mặt phương pháp thưởng thức khá giống nhau. Theo phương thức truyền thống là uống nguyên chất (neat) hoặc thêm vào một ít nước tinh khiết và cũng có thể uống theo phong cách hiện đại với một vài viên đá, pha với nước có CO2 (bao gồm nước ngọt có ga và nước có ga không đường), pha chế cocktail.

  Ly được gợi ý cho thưởng thức cognac là brandy snifter còn ly gợi ý cho whisky là tulip glass.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Qa Là Gì? Qc Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Qa Và Ac Như Thế Nào?
 • Khác Biệt Giữa Marketing Online Và Marketing Truyền Thống
 • Ngẫm Nghĩ Về Cuộc Đời Qua 99 Câu Nói & Stt Hay Về Thái Độ Sống
 • 64 Câu Nói Đầy Ý Nghĩa Gây Cảm Hứng Cho Cuộc Sống
 • Top Những Câu Nói Hay, Danh Ngôn Về Sự Cố Gắng Nỗ Lực Trong Học Tập
 • Sự Giống Và Khác Nhau Giữa Virus Và Vi Khuẩn Mà 99% Mọi Người Không Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Biệt Pain, Hurt Và Ache
 • Sự Khác Nhau Giữa Wifi Và Bluetooth
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Rùa Cảnh
 • Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Luật
 • Sự Khác Nhau Giữa Đèn Tuýp Led Và Đèn Tuýp Huỳnh Quang
 • Một trong những câu hỏi hàng đầu được đặt ra trên các diễn đàn về sức khỏe là sự giống và khác nhau giữa virus và vi khuẩn. Nhắc đến virus và vi khuẩn đây là hai loại thường gây bệnh cho con người nhất và có những tác hại nhất định đối với mọi người nên bạn nên tìm hiểu thật kĩ về hai loại này. Thật ra muốn phân biệt không hề khó chút nào bạn chỉ cần hiểu qua một chút về virus và vi khuẩn và từ đó tìm ra được những điểm khác nhau. Bạn nên chú ý đến những tác hại mà hai loại virus, vi khuẩn mang đến cho con người để có những cách phòng tránh hợp lí.

  Vậy mời bạn cùng với chúng tôi cùng nhau tìm hiểu thêm về những sự giống và khác nhau giữa virus và vi khuẩn là ở điểm nào.

  Vi khuẩn là những vật thể đơn bào và chúng có mặt ở khắp mọi nơi. Vi khuẩn không hẳn là xấu và chúng được chia làm 2 loại: vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại.

  Chỉ một giọt sữa chua có thể chữa hết đến 100 triệu vi khuẩn, vi khuẩn đóng một vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hóa của người và động vật. Không có vi khuẩn thì cơ thể không thể tiêu hóa được. Điều này cũng giải thích các hiện tượng như lá cây rụng xuống đất để lâu mủn ra, cơm và thức ăn để lâu bị thiu, xác động vật sau khi chết bị thối rữa… Tất cả đều do vi khuẩn.

  Có đến 40 triệu vi khuẩn trong một gram đất và hàng triệu tế bào trong 1 mm nước ngọt, trên trái đất của chúng ta có khoảng 5×1030 vi khuẩn – một con số khổng lồ!

  Nhìn chung, virus là những sinh vật có hại cho sức khỏe và chúng chỉ sống và phát triển được dựa trên các tế bào sống khác. Khi ở ngoài tế bào sống, nó sẽ tự hủy diệt và không tồn tại được. Virus xâm nhập vào cơ thể người và động vật qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc bởi các lỗ hổng trên da, khiến cơ thể bị xâm nhập và gây bệnh như chúng ta thường thấy.

  3. Những điểm khác nhau giữa vi khuẩn và virus khi điều trị bệnh

  Vi khuẩn có thể là nguyên nhân gây ra một số bệnh ở con người. Ví dụ như uốn ván, thương hàn, giang mai, bệnh lao, bệnh tả… Khi con người mắc các bệnh do vi khuẩn thì bắt buộc phải dùng kháng sinh

  Còn khi chúng ta bị bệnh do virus thì không cần dùng kháng sinh vi kháng sinh vô dụng với vi rút. Một số bệnh do vi rút như bệnh viêm gan B và C, bệnh bại liệt, bệnh đậu mùa, sốt xuất huyết, cúm… Khi điều trị các bệnh do vi rút gây nên thì phải sử dụng đến các loại vắcxin.

  Cũng cần lưu ý rằng khi thời tiết trở lạnh, thay đổi mùa là điều kiện thuận lợi để vi rút gây bệnh.

  Trên bài viết chúng tôi đã lí giải cho bạn sự giống và khác nhau giữa virus và vi khuẩn để các bạn có thêm những thông tin hữu ích nhất có thể. Không khó để phân biệt nên chỉ cần bạn chú ý một chút đã có thể phân biệt rồi, những loại này rất gây hại cho cơ thể. Bạn nên tập cho mình một lối sống khoa học cũng như biết những biện pháp phòng tránh cơ bản nhất để cho bạn và gia đình có thể bảo vệ tốt sức khỏe. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với chúng tôi để có thêm những thông tin hữu ích nhất trong việc chăm sóc sức khỏe.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Chip Intel Core I3 I5 I7 Và I9 Official Homepage
 • Điểm Đáng Chú Ý Giữa Nhãn Hiệu Và Thương Hiệu,sự Giống Khác Nhau?
 • Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Thương Hiệu Và Nhãn Hiệu ?
 • Điểm Giống Và Khác Nhau Giữa Nhãn Hiệu Và Tên Thương Mại ?
 • Phân Biệt Về Git Và Github
 • Sự Khác Nhau Giữa Người Việt Nam Và Người Nhật.

  --- Bài mới hơn ---

 • Tác Phong Làm Việc Của Người Nhật Khác Người Việt Như Thế Nào?
 • 10 Điều Khác Nhau Khi Yêu Và Đã Cưới
 • So Sánh Họp Trực Tuyến Qua Skype Và Skype For Business
 • Sự Khác Biệt Giữa Skype Và Skype For Business (Giao Tiếp)
 • Quên Skype For Business Đi. Giờ Là Teams.
 •  

    Người dân xếp hàng mua thực phẩm ba ngày sau thảm họa. Ảnh: AFT

   

  Kể từ đó tôi luôn tò mò tìm hiểu thêm về lịch sử và văn hóa của các con cháu Thái Dương Thần Nữ.

  Càng biết thêm về họ tôi càng phục họ hơn. Đó là một dân tộc có nhiều điểm rất đặc biệt. Một dân tộc luôn tự hào về những giá trị truyền thống nhưng khi cần cũng sẵn sàng dứt bỏ những gì đã lỗi thời. Một dân tộc mang niềm kiêu hãnh lớn lao nhưng đồng thời cũng luôn biết học hỏi cái hay của người khác.

  Một dân tộc đã từng đánh bại các đế quốc Mông Cổ, Trung Hoa và Nga Sô nhưng cũng biết nuốt cái nhục bại trận để vươn lên thành một cường quốc kinh tế. Một dân tộc ít khi ồn ào lớn tiếng, và luôn xem trọng sự ngăn nắp sạch sẽ. Nhưng đặc biệt hơn cả – đó là một dân tộc chưa bao giờ biết đầu hàng trước nghịch cảnh.

  Tôi nhớ trước đây có đọc một bài viết của một người Việt sống lâu năm tại Nhật, quên mất tên tác giả, trong đó ông có nêu ra một chi tiết để phân biệt giữa người Nhật bản địa và người ngoại quốc sống ở Nhật – đó là nhìn qua cách phơi quần áo. Người ngoại quốc phơi lung tung, còn người Nhật phơi theo thứ tự, quần theo quần, áo theo áo….

  Đúng như nhà văn Haruki Murakami đã nhận định: “Người Nhật là kho tàng của nước Nhật”. Tôi rất cám ơn đất nước này vì chính người Nhật đã cho tôi một niềm tin rằng bất cứ một đất nước nào, dù nhỏ, dù bị bất lợi về địa lý, tài nguyên… nhưng nếu dân tộc đó có một nhân sinh quan đúng đắn thì vẫn có thể trở thành một dân tộc giàu mạnh.

  ***

  Cùng là hai nước nhỏ ở Á Châu nhưng định mệnh nào đã đưa đẩy hai dân tộc khác biệt nhau quá xa. Một dân tộc mà mỗi khi nhắc tới, từ Đông sang Tây, đều phải ngã mũ bái phục, còn dân tộc kia thì ít khi được nhắc đến, hay nếu có thì thường là những điều không lấy gì làm vinh dự cho lắm.

  Sau biến cố này đã có hàng ngàn ý kiến xuất hiện trên các diễn đàn Internet đặt câu hỏi: “Tại sao lại có sự khác biệt quá lớn giữa người Việt và người Nhật”, phần lớn những ý kiến này xuất phát từ những người trẻ đang sống ở Việt Nam.

  Đó là một tín hiệu đáng mừng cho thấy có nhiều người Việt Nam đang thao thức muốn thay đổi số phận của đất nước mình.

  Đây là một đề tài rất lớn và đòi hỏi sự suy nghĩ, nghiên cứu nghiêm túc của nhiều người nhất là những nhà trí thức. Bài viết này để chia sẻ câu hỏi đó và chỉ nên xem như những lời góp ý rất khiêm tốn.

   

  Sự chênh lệch giữa Việt Nam và Nhật Bản không phải chỉ xảy ra bây giờ, từ đầu thế kỷ 20 Nhật đã vượt ta rất xa. Trong cuốn “Niên Biểu” cụ Phan bội Châu đã kể lại kinh nghiệm của mình sau hai lần đến nước Nhật để tìm đường cứu nước (lần đầu tiên vào năm 1905).

   

  Nước Nhật nằm ở vị trí đầu sóng ngọn gió, chịu liên tục những thiên tai trong suốt chiều dài lịch sử và họ chấp nhận định mệnh đó với lòng can đảm.

  Thiên tai vừa rồi rất nhỏ so với trận động đất tại Tokyo vào năm 1923 và hai quả bom nguyên tử vào cuối Đệ Nhị Thế Chiến. Nhờ phương tiện truyền thông quá văn minh cho nên cả thế giới vừa rồi có cơ hội nhìn thấy rõ hơn “tinh thần Nhật Bản” trong cơn nguy biến.

   

  Trận động đất xảy ra tại Tokyo ngày 1/9/1923 đã làm cho 130,000 người thiệt mạng, Yokohama bị tàn phá hoàn toàn, phân nửa của Tokyo bị tiêu hủy.

  Trong quyển “Thảm nạn Nhật Bản” (Le désastre Japonais) của đại sứ Pháp tại Nhật thời đó thuật lại: ”Từng cá nhân kẻ góp chút gạo, kẻ đem chiếc xuồng để giúp đỡ nhau như một đại gia đình”chứng tỏ là họ có một truyền thống tương thân tương ái lâu đời.

  Vào cuối Đệ Nhị Thế Chiến hai quả bom nguyên tử bỏ xuống Hiroshima và Nagasaki, ngay lập tức làm thiệt mạng khoảng 150,000 người. Những thành phố kỹ nghệ của Nhật cũng bị tàn phá nặng nề vì những trận mưa bom của phi cơ Đồng Minh.

  Lần đầu tiên trong lịch sử người Nhật phải chấp nhận đầu hàng và là nỗi nhục quá lớn đối với họ như lời của Nhật Hoàng Hirorito: “Chúng ta phải chịu đựng những điều không thể chịu đựng nỗi”.

   

  Không có hình ảnh nào thê thảm như nước Nhật lúc đó, kinh tế gần như bị kiệt quệ hoàn toàn. Tuy nhiên Đồng Minh có thể tiêu diệt nước Nhật nhưng không thể tiêu diệt được tinh thần của người Nhật, họ đã biến cái nhục thua trận thành sức mạnh để vươn lên từ đống tro tàn.

  Đến năm 1970, chỉ có 25 năm, một nước bại trận hoang tàn đổ nát trở thành một cường quốc kinh tế đứng thứ nhì trên thế giới, chỉ thua có Hoa Kỳ. Danh từ “Phép lạ kinh tế” phát xuất từ hiện tượng này.

   

  Trong 7 năm từ 1945 cho đến 1952, tướng MacArthur, thay mặt Hoa Kỳ quản trị nước Nhật với tư cách là Chỉ Huy Tối Cao của Lực Lượng Đồng Minh (Supme Commander of the Allied Powers) – vì nể phục và quý mến người Nhật cho nên vị tướng này muốn biến nước Nhật trở thành một “Nước Mỹ lý tưởng” hay nước Thụy Sĩ ở Á Châu.

  Tuy cuối cùng kết quả không được trọn vẹn như ý muốn của ông vì người Nhật không thể để mất hồn tính dân tộc. Nhưng nước Nhật được như ngày nay có công đóng góp rất lớn của tướng MacArthur.

  Trở lại chuyện thiên tai vừa rồi, ngay sau đó có cả ngàn bài viết ca ngợi tinh thần của người Nhật. Nhiều tờ báo lớn của Tây Phương đi tít trang mặt: “Người Nhật: Một Dân Tộc Vĩ Đại”.

  Nhật báo lớn nhất của Mỹ, New York Times, số ra ngày 20 tháng 3 đăng bài “Những điều người Nhật có thể dạy chúng ta” của ký giả Nicholas Kriftoff. Đúng như lời của nhà báo Ngô Nhân Dụng đã viết: “Một dân tộc, và mỗi con người, khi bị thử thách trong cơn hoạn nạn, là lúc chứng tỏ mình lớn hay nhỏ, có đáng kính trọng hay không”.

   

  Dùng từ vĩ đại đối với nước Nhật không cường điệu chút nào, họ vĩ đại thật. Giữa cảnh chết chóc, nhà cửa tan nát, đói lạnh, tuyệt vọng… vậy mà họ vẫn không để mất nhân cách, mọi người nối đuôi nhau chờ đợi hàng giờ để lãnh thức ăn, tuyệt đối không oán trách trời, không trách chính quyền, không lớn tiếng, không ồn ào, kiên nhẫn chờ đợi đến phiên mình.

  Một đất nước mà trong cơn khốn khó, không đổ lỗi cho nhau, từ quan đến dân, trăm người như một, trên dưới một lòng lo tìm cách đối phó, thì đất nước đó xứng đáng là một đất nước vĩ đại.

   

  Toàn bộ nội các Nhật làm việc gần như 24/24. Các hiệu trưởng ngủ lại trường cho đến khi học sinh cuối cùng được di chuyển đi. Các siêu thị hoàn toàn không lợi dụng tình cảnh này để tăng giá. Tiền rơi ngoài đường từ những căn nhà đổ nát không ai màng tới thì đừng nói chi đến chuyện hôi của.

  Ông Gregory Pflugfelder, giáo sư chuyên nghiên cứu văn hóa Nhật Bản tại Đại Học Columbia (Mỹ) đã nhận xét về người Nhật sau thiên tai này như sau: “Hôi của đơn giản là không xảy ra ở Nhật Bản. Tôi thậm chí còn không chắn rằng trong ngôn ngữ Nhật Bản có từ ngữ này.”

   

  Người Nhật là một dân tộc có tinh thần độc lập, tự trọng và lòng yêu nước rất cao, không chờ đợi ai mở lòng thương hại, sau những hoang tàn đổ nát, mọi người cùng nhau bắt tay xây dựng lại.

  Mặc dầu chính phủ Hoa Kỳ đề nghị đến giúp dập tắt lò nguyên tử Fukushima nhưng họ từ chối. Xa lộ tại thành phố Naka, thuộc tỉnh Ibaraki bị hư hại nặng do động đất. Chỉ một tuần sau, ngày 17/3 các công nhân cầu đường Nhật bắt đầu sửa chữa, chỉ 6 ngày sau xa lộ này đã hoàn tất, ngay cả Hoa Kỳ có lẽ cũng không thể đạt được kỷ lục này.

   

  Từ Nhật Hoàng Akihito, Thủ Tướng Naoto, cho đến các thường dân đều tự tin rằng: “Chúng tôi sẽ phục hồi” như họ đã từng làm trong quá khứ. Cho đến hôm nay (18/5) theo những tin mà chúng ta đọc được trên Internet thì những nơi bị tàn phá đang được phục hồi nhanh chóng. Có thể chỉ 2, 3 năm sau nếu có dịp đến đây chúng ta sẽ thấy cảnh vật hoàn toàn thay đổi.

  Điều đáng chú ý nhất trong thiên tai này đối với người viết – chính là thái độ của trẻ em. Đến xứ nào, chỉ cần nhìn qua tuổi trẻ là có thể đoán được tương lai của xứ đó, bởi vì tuổi trẻ là hy vọng, là tương lai của đất nước.

  Không phải chỉ có em học sinh 9 tuổi mất cha mất mẹ, đang đói khát nhưng vẫn từ chối sự ưu tiên hơn người khác được cả thế giới biết đến, mà còn có cả ngàn em học sinh Nhật khác trong hoàn cảnh tương tự vẫn luôn luôn giữ tinh thần kỹ luật và lễ phép.

   

  Những em nhỏ, có em còn được bồng trên tay, có em ngồi bên cạnh mẹ trong các nơi tạm cư, mặc dầu đói khát từ mấy ngày qua nhưng nét mặt của các em vẫn bình thản chờ đợi thức ăn mang đến. Những em bé này được dạy dỗ từ nhỏ tinh thần kỷ luật, tự trọng, danh dự và khắc kỷ…

  không phải chỉ học ở trường hay qua sách vở mà còn qua những tấm gương của người lớn trong những hoàn cảnh thực tế và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

   

  Mai đây nếu có một cuốn sách giới thiệu những nét đẹp nhất, cao thượng nhất của con người sống trên hành tinh này thì cuốn sách đó không thể thiếu được những hình ảnh của người Nhật trong thiên tai vừa qua.

  Trông người lại nghĩ đến ta!

  Trong bài “Góc ảnh chiếu từ nước Nhật”, nhạc sĩ Tuấn Khanh (ở VN) đã viết một câu thật thấm thía:

   

  “Đôi khi giữa những hoang tàn đó của nước Nhật, người ta bừng sáng hy vọng và đôi khi sống giữa những điều được gọi tên là bình yên của đất nước mình, một người Việt Nam vẫn có thể cảm nhận được những ảnh chiếu sắc cạnh của sự hoang tàn”.

  Một số người đặt câu hỏi: Nếu tai họa như nước Nhật xảy ra tại VN thì chuyện gì sẽ xảy ra? Bà Mạc Việt Hồng đã diễn tả bức tranh đó như thế này:

   

  – Động đất có khi chết 200 nhưng giẫm đạp lên nhau mà chạy, chết thêm nghìn nữa.

   

  – Các ban ngành sẽ họp bàn cách cứu hộ từ ngày này qua ngày kia.

   

  – Cướp giật hôi của sẽ phổ biến, hoa người ta còn cướp giật nói chi tới đồ ăn hay tiền bạc vào lúc hỗn quan hỗn quân như vậy. Người đi hôi của sẽ nhiều hơn người đi cứu trợ.

   

  – Nếu có phát khẩu phần ăn sẽ chẳng có hàng lối gì, bà già trẻ nhỏ sẽ bị chen cho bẹp ruột, ai thắc mắc hay nhìn đểu mấy kẻ chen lấn, thì “bố cho mày mấy chưởng”.

   

  – Sẽ xuất hiện đủ loại cò: Cò mua, cò bán, cò di tản, cò cứu trợ, cò bệnh viện… tha hồ chặt chém đồng bào.

   

  – Tiền và hàng cứu trợ sẽ vào tay dân thì ít, cửa quan thì nhiều.

   

  – Ai muốn người nhà mình đang kẹt trong đống đổ nát được đào bới, tìm kiếm trước thì hãy chi đẹp cho đội cứu hộ.

   

  – Khu nào có quan chức ở thì được ưu tiên cứu hộ trước, khu nào dân đen sinh sống thì cứu sau.

   

  – Cửa hàng sẽ thi nhau tăng giá, bắt chẹt những người khốn khổ.

   

  – Tổ chức nào, tôn giáo nào muốn cứu trợ thì phải được sự đồng ý của Mặt trận Tổ quốc và các cấp chính quyền kẻo các “thế lực thù địch” lợi dụng.…v.v….

   

  Tôi không nghĩ là bà Mạc Việt Hồng nói quá đáng. Chúng ta cũng không cần phải có kinh nghiệm thực tế, chỉ cần đọc qua báo trong nước sau mỗi lần có thiên tai cũng đủ biết là những ghi nhận trên của tác giả không sai chút nào.

  Nói chung nạn nhân nếu muốn sống sót phải làm theo bản năng “mạnh được yếu thua” hay “khôn nhờ dại chịu”, còn quan chức chính quyền thì coi đó như thời cơ để kiếm tiền.

   

  Có thể có những quý vị nghĩ rằng: không nên quá đề cao người khác và rẻ rúng thân phận của mình – vì phải giữ lại niềm tự hào dân tộc. Riêng tôi thì không đồng ý với những quan điểm như thế.

  Có hãnh diện gì khi nói ra những điều không hay về chính dân tộc mình, người viết cũng là người Việt, cũng có tất cả những thói hư tật xấu của người VN. Nhưng thiết nghĩ, muốn thoát khỏi sự thua kém, trước hết phải dám can đảm biết nhìn lại chính mình, phải biết mình tốt chỗ nào, xấu chỗ nào, đang đứng tại đâu và cần phải làm những gì.

  Cũng giống như một người sinh ra trong một gia đình nghèo khó bất hạnh, phải biết chấp nhận số phận đó, nhưng chấp nhận để tìm cách vươn lên chớ không phải chấp nhận để đầu hàng hoàn cảnh.

   

  Gần một trăm năm nước đây, Lỗ Tấn từ bỏ nghề y chuyển sang viết văn để mong đánh thức được dân tộc Trung Hoa ra khỏi căn bệnh bạc nhược bằng những toa thuốc cực đắng như “AQ chính truyện”, gần đây nhà văn Bá Dương tiếp nối tinh thần đó với “Người Trung Quốc xấu xí” cũng được nhiều đồng bào của ông cho đó là một đóng góp đáng kể.

  Cuộc cách mạnh Duy Tân của Minh Trị Thiên Hoàng vào giữa thế kỷ 19 chắc chắn sẽ không thành công được như vậy nếu những nhà tư tưởng của Nhật lúc đó không vạch ra cho đồng bào của họ thấy được những những cái yếu kém trong văn hóa truyền thống cần phải bỏ đi để học hỏi những cái hay của Tây Phương, nhà văn Miyake Setsurei, dành riêng một cuốn sách công phu “Người Nhật xấu xa” xuất bản năm 1891 để đánh thức người Nhật ra khỏi căn bệnh lạc hậu.

   

  Chúng ta chỉ có thể yêu nước nếu chúng ta có niềm tự hào dân tộc. Nhưng tự hào vào những điều không có căn cứ hay không có thật sẽ có tác dụng ngược như những liều thuốc an thần.

  Những tự hào giả tạo này có khi vì thiếu hiểu biết, có khi vì mưu đồ chính trị của kẻ cầm quyền như trong hơn nửa thế kỷ qua, và tác hại của nó thì ngày nay chúng ta đã thấy rõ.

  Trong khi đó, người Việt có những mâu thuẫn kỳ lạ. Chúng ta mang tự ái dân tộc rất cao nhưng đồng thời chúng ta cũng mang một tinh thần vọng ngoại mù quáng.

  Chúng ta thù ghét sự hiện diện của ngoại bang trên đất nước chúng ta bất kể sự hiện diện đó có chính đáng đến đâu, nhưng đồng thời giữa chúng ta cũng không tin lẫn nhau, xưa nay mọi giải pháp quan trọng của đất nước chúng ta đều trông chờ vào lý thuyết và giải pháp của người ngoại quốc, chớ không tự quyết định số phận của mình.

   

  Có thể nói trong lịch sử hiện đại của VN, hoàn toàn trái ngược với các nhà cách mạng cùng thời, Phan Chu Trinh chọn giải pháp Khai Dân trí, Chấn Dân Khí, Hậu Dân sinh. Theo ông, muốn thoát khỏi ách đô hộ của ngoại bang và sự nghèo khổ lạc hậu, trước hết phải nâng cao dân trí, mở mang trí tuệ.

  Dân trí cao người dân sẽ ý thức được quyền làm người, quyền dân tộc, rồi từ đó sẽ tranh đấu bằng giải pháp chính trị để giành độc lập. Dân trí thấp kém cho dù có dành được độc lập thì vẫn tiếp tục là một dân tộc nô lệ ở một hình thức khác.

  Ông là một trong những người Việt hiếm hoi nhìn ra nguyên nhân mất nước, nguy cơ dân tộc, không phải ở đâu khác mà là trong văn hóa, từ văn hóa mà ra.

   

  Sau Đệ Nhị Thế Chiến có gần 30 nước dành được độc lập, phần lớn không đổ một giọt máu, chỉ có vài nước như VN, phải trả bằng máu và nước mắt của hàng triệu sinh mạng để cuối cùng trở thành một trong những nước nghèo khổ và lạc hậu nhất thế giới.

  Chọn lựa này là chọn lựa của dân tộc, của VN chớ không phải do sức ép của ngoại bang hay một lý do gì khác. Lòng yêu nước mù quáng biến dân tộc VN trở thành một lực lượng tiên phong trong cuộc tranh chấp giữa hai khối CS và Tự Do và luôn luôn hãnh diện với thế giới về một dân tộc “bước ra khỏi cửa là thấy anh hùng”.

   

  Những bi kịch của đất nước hôm nay là cái giá phải trả cho sự chọn lựa đó.

   

  Là một người yêu nước chân thật ông không tự lừa dối mình và lừa dối dân tộc của mình bằng những chiêu bài mị dân, những điều tự hào không có thật. Ông là người nhìn thấy được vấn đề, và cố gắng đi tìm một phương thuốc cứu chữa.

  Nhưng tại những nơi mà lưỡi gươm có tác dụng mạnh hơn ngòi bút thì những tiếng nói nhân bản như ông trở thành những tiếng kêu giữa sa mạc hoang vắng và ông trở nên lạc lõng trong một xã hội mà nếp suy nghĩ hủ lậu đã bám rễ quá lâu và quá chặt, trở thành một căn bệnh trầm kha hủy hoại đất nước và làm cho dân tộc sa vào vòng nô lệ.

   

  Nhìn qua đất nước Nhật Bản, một dân tộc có chiều dài lịch sử gần giống như chúng ta, có diện tích gần bằng, dân số không chênh lệnh mấy (127 triệu so với 87 triệu), cũng chịu ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa và Khổng Giáo, không khỏi làm cho chúng ta đau lòng khi thấy được sự khác biệt quá lớn giữa hai đất nước.

  Sự khác biệt về kinh tế, sự giàu có tiện nghi không phải là điều quan trọng, chủ yếu là sự khác biệt về cách suy nghĩ (mentality) giữa hai dân tộc.

   

  Vào thời điểm 1858, khi người Pháp bắt đầu xăm lăng VN thì dân ta vẫn còn u mê bám vào những giá trị đã lỗi thời, người Nhật tức thời bỏ những truyền thống hủ lậu, học hỏi những cái hay của Tây Phương để bắt kịp họ.

  Đến thời điểm sau Đệ Nhị Thế Chiến, VN muốn trở thành biểu tượng của một dân tộc anh hùng, người Nhật biết nuốt nhục của kẻ thua trận chịu sự đô hộ của Mỹ, tận dụng lòng mã thượng của kẻ chiến thắng, dồn mọi sinh lực dân tộc để vươn lên thành một cường quốc kinh tế.

   

  Tại sao lại có sự khác biệt như vậy? Những nghiên cứu công phu và nghiêm chỉnh của các cơ quan quốc tế gần đây như Cơ quan Phát Triển Liên Hiệp Quốc (United Nations Development Program – UNDP) đã chứng minh một cách thuyết phục rằng sự chênh lệnh giàu nghèo giữa các quốc gia chủ yếu không phải do yếu tố địa lý, tài nguyên thiên nhiên, tôn giáo, chủng tộc…

  Mà chủ yếu là do yếu tố văn hóa. Văn hóa quyết định tất cả. Văn hóa tạo ra nếp suy nghĩ (mentality) của mỗi dân tộc, và chính nếp suy nghĩ này làm cho mỗi dân tộc có ứng xử khác nhau khi đương đầu với cùng một thử thách.

   

  Tại sao có những dân tộc mà quan chức chính phủ tham nhũng cả hàng triệu đô la như ở các nước Phi Châu mà mọi người vẫn xem đó là chuyện bình thường, trong lúc đó tại một nước khác – một bộ trưởng chỉ vì nhầm lẫn nhận 600 đô cho quỹ tranh cử đã phải xin lỗi quốc dân rồi từ chức (1)? tại sao một quốc gia nhỏ bé như Do Thái chưa tới 3 triệu dân (2) có thể chiến thắng cả khối Á Rập trong cuộc chiến năm 1967 và tồn tại vững mạnh cho đến ngày hôm nay?

  Trong lúc đó có những nền văn minh đã từng một thời ngự trị thế giới mà ngày nay biến mất … và còn cả ngàn thí dụ khác để chứng minh rằng chính yếu tố văn hóa quyết định sự tồn vong và sự lớn bé của mỗi dân tộc.

   

  Những dân tộc như Đức, Nhật, Do Thái, Thụy Sĩ, Hòa Lan, Hoa Kỳ… cho dù bị thiên tai tàn phá đến đâu,

  cho dù sống ở bất cứ hoàn cảnh nào cũng vẫn có thể vươn trở thành những nước giàu mạnh, trái lại những xứ như Iraq, Nigeria, Venezuela, Angola, Libya… mặc dầu tràn ngập dầu hỏa nhưng vẫn là những nước nghèo.

  Bước ngoặt quan trọng nhất đã làm thay đổi khoảng cách giữa ta và Nhật chính là cuộc cách mạng Duy Tân tại Nhật bắt đầu từ năm 1868. Trong lúc người Nhật tức thời thay đổi thì các vua chúa VN vẫn còn ngủ mê bên trong các bức tường cung điện ở Huế.

  Họ không thấy được thế giới đã thay đổi, vẫn tiếp tục tôn sùng và thần tượng Trung Quốc trong lúc nước này đã bị thua thê thảm trước sức mạnh của Tây Phương.

   

  Vào tháng 7 năm 1853 khi triều đình Tokugawa từ chối không cho Thuyền trưởng người Mỹ Mathew Perry lên bờ để trao bức thư của Tổng Thống Fillmore, ông ra lệnh bắn vào thành phố Edo (Tokyo ngày nay). Những quả đại bác này đã làm cho người Nhật thức tỉnh ngay.

  Lòng ái quốc và niềm tự hào dân tộc đã làm cho họ đoàn kết lại để tìm cách giúp đất nước thoát khỏi nguy cơ nô lệ. Chính sự thức tỉnh này đã mở đầu cuộc cách mạng Minh Trị Duy Tân kéo dài 44 năm.

   

  Đó là một cuộc cách mạnh đúng nghĩa, một cuộc cách mạng triệt để, họ làm đến nơi đến chốn, kẻ đi Mỹ, người đi Âu Châu, kẻ đi chính thức người đi lậu bằng cách trốn xuống tàu buôn Tây Phương như trường hợp của thần đồng Yoshida Shôin, tất cả đều cùng một mục đích là tìm đến tận nguồn cội của nền văn minh để học hỏi những cái tinh túy mang về thay đổi đất nước.

  Họ từ bỏ một cách dứt khoát tất cả những cái cũ không còn hợp nhưng không để mất tinh thần độc lập. Họ không phải chỉ có một ông vua Minh Trị hết lòng yêu nước mà cả trăm ngàn những tấm lòng như thế quyết tâm đưa nước Nhật lên vị trí ngang hàng với các nước Tây Phương.

   

  Khi nói đến cuộc Duy Tân Minh Trị nhiều người vẫn lầm tưởng đó là cuộc cách mạng kỹ nghệ, mở cửa để giao thương và học hỏi kỹ thuật của Phương Tây. Thật sự không phải như thế, học hỏi kỹ thuật chỉ là mặt nổi, chủ yếu là người Nhật học hỏi những tinh túy về tư tưởng của người Tây Phương để khai sáng trí tuệ cho dân tộc của họ.

  Chỉ có vài quả bom của Thuyền Trưởng Mathew Perry đã làm cho người Nhật thức tỉnh, trong lúc đó nhìn lại đất nước chúng ta, kể từ thời điểm 1853 cho đến hôm nay đã có hàng trăm ngàn quả bom đã rơi xuống đất nước Việt Nam, không những chỉ tàn phá hình hài đất nước mà còn làm tan nát tâm hồn dân tộc với bao sự ngậm ngùi, nhục nhã đắng cay của một dân tộc nhược tiểu.

  Nhưng tất cả những nỗi đau đó vẫn chưa đủ để làm cho người Việt thức tỉnh, để thấy cần phải có một nhu cầu thay đổi cần thiết như người Nhật đã làm từ giữa thế kỷ thứ kỷ 19.

  Vào tháng 8 năm 1858 người Pháp bắt đầu cuộc chiến xăm lăng đất nước VN, trước đó vào mùa thu năm 1847 để phản đối chính sách cấm đạo của vua Thiệu Trị, Trung tướng Rigault de Genouilly đã bắn chìm 5 chiếc thuyền của Việt Nam, năm 1842 Trung Quốc đã bại trận thê thảm trước sức mạnh của Tây Phương trong cuộc chiến Nha Phiến.

  Nhưng tiếc thay tất cả những dấu hiệu cảnh cáo đó vẫn chưa đủ để làm cho triều đình nhà Nguyễn thức tỉnh. Đến lúc đó họ vẫn không nhận ra rằng đất nước đang đứng trước khúc quanh của lịch sử.

  Từ thời điểm năm 1842 hay 1847 cho đến 1858, đó là một khoảng thời gian rất dài (14 năm), nếu các vua nhà Nguyễn thức thời, khôn khéo như các vua chúa Nhật Bản thì đất nước chúng ta đâu phải chịu 80 năm đô hộ của người Pháp và đâu phải chịu tai họa văn hóa kéo dài đến hôm nay.

   

  Hanh Nguyen theo Phạm Hoài Nam

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Câu Với Have Và Get (Patterns With Have And Get)
 • Sweatpants Là Gì? Trackpants Là Gì? Khám Phá Bst Cực Chất
 • Sự Khác Nhau Giữa Look/ Seem/appear
 • Phân Biệt Đơn Xin Việc Và Cv Xin Việc Để Tránh Nhầm Lẫn
 • Cv Xin Việc Gồm Những Gì? Phân Biệt Đơn Xin Việc, Cv Và Hồ Sơ Xin Việc
 • Giữa Con Người Và Con Vật Khác Nhau Ở Điểm Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Máy Cnc Và Nc
 • Máy Nc Và Máy Cnc
 • Khác Biệt Giữa Máy Ảnh Cảm Biến Full
 • Sự Khác Biệt Giữa Máy Ảnh Dslr Crop Và Full
 • Sự Khác Nhau Giữa Máy Xăng Và Máy Dầu
 • Cho đến những thời đại tương đối gần đây, ít có triết gia nào còn hoài nghi chuyện con người về cơ bản khác hẳn các loài thú khác. Trong truyền thống tư tưởng phương Tây, từ Plato đến thế kỷ 19, hầu như mọi người đều cho rằng con người và chỉ riêng con người là một con vật có lý trí. Quan điểm triết học về bản chất đặc biệt của con người này phù hợp với quan điểm Thánh kinh vốn cho rằng con người và chỉ riêng con người được tạo ra theo hình ảnh Chúa – một con người, chứ không phải một vật.

  Từ thời Darwin, quan điểm ngược lại đã trở nên phổ biến, không chỉ giữa các nhà khoa học, mà cả trong các tầng lớp học thức nói chung. Học thuyết của Darwin về nguồn gốc con người cho rằng con người và loài vượn người đã thừa hưởng từ một dạng tổ tiên chung; và cùng với quan điểm về nguồn gốc tiến hóa của con người này là quan điểm cho rằng con người và những loài động vật có vú cao cấp chỉ khác nhau về mức độ. Vì thế thay vì nghĩ rằng chỉ có con người là có lý trí, những nhà nghiên cứu thuyết tiến hóa còn tìm thấy cùng một kiểu trí thông minh trong con người và những động vật khác. Có điều là con người có nhiều trí thông minh hơn.

  Trong lá thư bạn nói rằng bạn nghĩ các luận điểm truyền thống biện minh cho bản chất đặc biệt của con người là không đủ sức thuyết phục, bởi vì con vật cũng như con người đều có thể suy xét, bởi vì con vật cũng như con người đều có thể làm được nhiều thứ,… Giờ hãy để tôi trả lời câu hỏi của bạn bằng cách biện hộ cho quan điểm truyền thống về con người như một sinh vật hết sức đặc biệt.

  Chứng cứ mạnh mẽ nhất là con người có những năng lực nào đó mà không một con vật nào khác có được ở mọi mức độ cho dù có gì nằm trong những điều con người có thể làm mà các con vật khác không thể làm được. Một biểu hiện như thế là khả năng tạo ra các thứ của con người.

  Tôi biết ong làm tổ ong, chim làm tổ chim, và hải ly xây những đập nước. Nhưng những sản phẩm như thế hoàn toàn là thuộc phần bản năng của chúng. Một loài chim nhất định làm tổ theo cùng cách từ thế hệ này sang thế hệ khác. Điều này cho thấy rằng tổ là một sản phẩm của bản năng chứ không phải của nghệ thuật, vốn đòi hỏi lý trí và ý chí tự do. Trong việc làm nhà, cầu, hay bất kỳ vật dụng nào khác, con người sáng chế và tuyển chọn. Họ là những nghệ sĩ thực sự, trong khi con vật thì không.

  Thêm nữa, chỉ có con người mới chế tạo máy móc để tạo năng suất. Những con thú khác có thể sử dụng những công cụ thô sơ, nhưng không một con thú nào khác tạo ra được một máy ép dập ra hàng loạt sản phẩm khi nguyên liệu thô được đút vào. Đây là một biểu hiện nữa về năng lực đặc biệt của con người trong vai trò một người tạo ra các thứ.

  Bạn nói rằng những con vật khác có thể suy xét. Theo quan điểm tôi thì nói đúng hơn là những con vật khác có thể giải quyết các vấn đề mỗi khi chúng phải đương đầu với tình trạng cấp bách về sinh học để tìm cách đạt được những gì chúng cần. Tất cả cái được gọi là “suy nghĩ” của con vật chỉ ở mức độ này. Nhưng không con vật nào từng ngồi xuống để suy nghĩ, theo cách mà một triết gia hay một nhà toán học làm khi anh ta không có gì thúc bách về mặt sinh học để phải làm như thế.

  Việc con người suy nghĩ lan man và sử dụng tới ngôn ngữ là một biểu hiện nữa cho thấy việc này hoàn toàn khác hẳn cách một con thú giải quyết vấn đề. Dĩ nhiên là con thú tạo ra được âm thanh và truyền đạt được những cảm xúc hoặc rung động của chúng cho nhau. Nhưng không một con thú nào truyền đạt suy nghĩ; không một con thú nào từng thốt ra một câu để khẳng định một điều gì đó là đúng hay sai. Chỉ duy nhất một loài thú có lý trí là con người mới có thể làm điều đó.

  Tôi có thể tiếp tục đưa ra những chứng cứ khác rằng con người có những năng lực nào đó mà không con vật nào có được ở mức thấp nhất. Nhưng tôi sẽ tạm bằng lòng với một sự kiện nữa.

  Con người là động vật duy nhất có sự phát triển về mặt lịch sử. Những con thú khác có thể thay đổi về hình dạng sinh học của chúng qua hàng trăm ngàn thế hệ; nhưng những thay đổi như thế hoàn toàn do kết quả của những thay đổi trong yếu tố di truyền, vốn là thứ duy nhất được truyền từ thế hệ này sang thế hệ sau. Con người truyền những tư tưởng, những định chế, hay toàn bộ truyền thống văn hóa, từ thế hệ này sang thế hệ khác, và điều này giải thích lịch sử loài người.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Điện 1 Pha Và Điện 3 Pha
 • Tổng Quan Về Máy Móc Thiết Bị
 • So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Máy Chủ Và Máy Trạm
 • Sự Khác Biệt Giữa Máy Móc, Máy Móc Và Thiết Bị Là Gì?
 • Sự Khác Nhau Giữa Máy Trạm Và Máy Chủ
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100