Tìm Hiểu Tất Tần Tật Về Ngày Lễ Halloween

--- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hai Số Khi Biết Tổng Và Hiệu: Lý Thuyết, Quy Tắc Và Bài Tập
 • Bạn Biết Gì Về Tiêu Chuẩn Iso, Iso Là Gì, Iso 9001 Là Gì?
 • Is Là Gì? Tìm Hiểu Về Tổ Chức Nhà Nước Hồi Giáo Tự Xưng Is
 • Blog Là Gì? Tìm Hiểu Về Blog, Blogger, Và Việc Viết Blog
 • Tìm Hiểu Về Iso Của Máy Ảnh
 • Ngày cuối cùng của tháng Mười dương lịch là ngày Halloween. Đây là một lễ hội bắt đầu vào buổi chiều tối ngày 31-10 cho tới 12 giờ đêm.

  Trong dịp lễ hội Halloween này giới trẻ sẽ có những buổi tiệc tùng hóa trang với những hình thù độc đáo và kỳ bí. Các cuộc vui chơi trong ngày lễ Halloween thường bắt đầu từ những câu chuyện ma quỷ phù thủy và những chuyện may rủi trong cuộc sống…

  1. Nguồn gốc của lễ hội Halloween

  Halloween (viết rút gọn từ “All Hallows’ Eve”, nghĩa là ‘Buổi tối vọng (Lễ) Chư Thánh’) là ngày bắt đầu Tam nhật Mùa Các Thánh ( Allhallowtide) – khoảng thời gian trong năm phụng vụ dành để tưởng nhớ những người đã chết, gồm các thánh, các vị tử đạo và tất cả các tín hữu trung kiên đã qua đời.

  Lễ hội Halloween ngày nay bắt nguồn từ dân tộc Celt, là một dân tộc sống cách đây hơn 2,000 năm trên các vùng đất bây giờ là Anh quốc, Ái Nhĩ Lan và miền Bắc nước Pháp. Dân tộc Celt bắt đầu năm mới vào ngày 1 tháng 11 Dương Lịch.

  Một lễ hội được cử hành vào đêm trước năm mới để vinh danh vị thủ lãnh đã quá cố là Samhain. Ngày lễ hội này báo hiệu sự bắt đầu của mùa lạnh, của những ngày tối tăm thường được liên kết với sự tàn tạ và sự chết của loài người.

  Dân tộc Celt tin rằng Samhain cho phép những linh hồn người chết được trở về nhà trên trần gian vào đêm hôm đó.

  Halloween đến Mỹ do những di dân đầu tiên, đa số đến từ Anh Quốc và một số từ các vùng thuộc dân tộc Celt, họ đã đem qua Mỹ khá nhiều phong tục khác nhau. Nhưng vì nhiều lý do, mãi đến thập niên 1800 mới trở thành tục lệ được nhiều người hưởng ứng.

  2. Những món ăn truyền thống ngày Halloween

  Ngày lễ Halloween có những món ăn truyền thống, mang ý nghĩa riêng như kẹo táo, bánh linh hồn, súp bí đỏ, Barnbrack, Colcannon…

  3. Biểu tượng cho ngày lễ Halloween

  Biểu tượng của Halloween là chiếc đèn lồng bí ngô của chàng Jack. Các biểu tượng phụ của Halloween là phù thủy, ma quỷ và mèo đen.

  4. Những tập tục trong ngày Halloween

  Lễ hội hóa trang: Đây là phong tục phổ biến nhất vào Halloween, đặc biệt là đối với trẻ em. Trang phục thường gặp là những bộ quần áo hóa trang phù thủy, ma quỷ, các nhân vật hoạt hình nổi tiếng hoặc những sinh vật siêu nhiên khác…

  Trick – or – Treat: Trong suốt lễ hội Samhain, vị thần Druids cho rằng người chết sẽ tìm đến lừa, gây hoang mang, lo sợ và phá hoại con người. Những hồn ma đi lại ăn xin và đến nhà nào, gia chủ phải cung cấp thức ăn cho chúng.

  Chính vì thế, trong tuần lễ Halloween, trẻ em phương Tây rất hứng thú với trò “gõ cửa xin ăn” này. Chúng mặc trang phục hóa trang và đeo mặt nạ rồi đi từ nhà này qua nhà khác, gõ cửa để gặp chủ nhà và nói câu “trick-or-treat” (Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi).

  Đốt lửa: Trong ngày lễ Halloween, người ta đốt lửa với hi vọng mặt trời sẽ ngày lại ngày chiếu sáng và lưu lại trong thời gian lâu hơn, giúp cho mùa màng bội thu.

  Trang trí lồng đèn: Theo truyền thuyết kể lại, Jack là người nổi tiếng vì nghiện rượu và tư chất thông minh. Anh đã lừa con quỷ Satan trèo lên ngọn cây, sau đó khắc hình một chữ thập lên gốc cây và trói con quỷ trên đó.

  Jack thỏa thuận với con quỷ nếu nó không trêu chọc anh nữa thì anh sẽ thả nó xuống. Do phạm nhiều tội lỗi cho nên khi chết, Jack không được lên thiên đàng hay xuống địa ngục.

  Do vậy, ông phải đi lang thang nhiều nơi tìm kiếm một chỗ trú chân. Hơi ấm duy nhất sưởi ấm cho ông trong giá lạnh là ngọn nến leo lét trong quả bí ngô.

  Trẻ em thường chơi trò đục khoét quả bí ngô, củ khoai tây hoặc bí đao; sau đó khắc hình thù những khuôn mặt lên đó, đặt nến vào bên trong để thắp sáng. Những chiếc lồng đèn này được gọi là “Jack O’Lantern”.

  Đớp táo: Khi người Celtic bị người La Mã đánh chiếm, nhiều phong tục của người La Mã theo đó cũng du nhập vào đất Celtic, trong đó có lễ hội thờ nữ thần mùa màng Ponoma. Vị thần này thường “ẩn náu” trong giỏ hoa quả.

  Người nào càng lấy được nhiều táo, người đó càng gặp nhiều may mắn trong năm tới. Thiếu nữ nào túm được quả táo, chắc chắn cô ấy sẽ kết hôn năm đó.

  5. Ý nghĩa của ngày lễ Halloween

  Thông qua hành động và cuộc đời của Jack, bài học cuộc sống mà những người trẻ tuổi cần rút ra là: Sống không nên tham lam, bủn xỉn, keo kiệt, phải có lòng bác ái, từ bi, biết giúp đỡ kẻ khó khăn, không nên lừa lọc, đe dọa, làm cho người khác sợ hãi…

  Theo Trang Bùi/ Gia đình Việt Nam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Nguồn Gốc, Tập Tục Của Ngày Lễ Halloween
 • Tìm Hiểu Lễ Hội Halloween Tp. Hcm Hà Nội Đà Nẵng
 • Tìm Hiểu Về Lễ Hội Halloween
 • Sổ Tiết Kiệm Bidv Và Những Quan Trọng Nhất Định Phải Biết
 • Hướng Dẫn Gửi Tiết Kiệm Online Tại Ngân Hàng Bidv
 • Tìm Hiểu Về Nguồn Gốc, Tập Tục Của Ngày Lễ Halloween

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Tất Tần Tật Về Ngày Lễ Halloween
 • Tìm Hai Số Khi Biết Tổng Và Hiệu: Lý Thuyết, Quy Tắc Và Bài Tập
 • Bạn Biết Gì Về Tiêu Chuẩn Iso, Iso Là Gì, Iso 9001 Là Gì?
 • Is Là Gì? Tìm Hiểu Về Tổ Chức Nhà Nước Hồi Giáo Tự Xưng Is
 • Blog Là Gì? Tìm Hiểu Về Blog, Blogger, Và Việc Viết Blog
 • Cách đây 2000 năm tại vùng đất của người Celtic (ngày nay là một phần đất của Anh, Ireland, miền Bắc nước Pháp) có ngày lễ “The Celtic Festival of Samhain” goi tắt là Samhain được tổ chức vào tối đêm trừ tịch – đêm trước của năm mới- tức ngày 31/10 để tưởng nhớ và vinh danh Thánh Samhain. Theo tín ngưỡng của người Celtic thì Thánh Samhain là vị chúa tể cai quản những linh hồn của người chết nền Ngài có quyền cho phép các linh hồn người chết được trở về dương thế thăm gia đình và ăn tết vào đêm trừ tịch trong ngày tết của họ. Đây cũng là khoảng thời gian mà các tu sĩ hoặc các linh mục Celtic đưa ra sự tiên đoán về tương lai cho cuộc sống cuả người dân vùng này. Vì vậy, trong đêm đó mọi nhà sẽ dập tắt mọi ánh sáng để ma quỷ không thể vào mà hết thảy mọi người từ tu sĩ đến người dân đều tụ tập quanh một đống lửa cùng lắng nghe lời tiên chiêm tinh.

  Vào năm 43 sau công nguyên, dân tộc Celtic bị người La Mã chinh phục và cai tri lãnh thổ trong khoảng 400 năm. Trong quá trình cai trị người La Mã đã cho kết hợp lễ Feralia của mình với lễ Samhain của người Celtic. Ngày lễ Feralia được tổ chức vào cuối tháng 10 để vinh danh nhưng người chết và tôn vinh nữ thần mùa màng Pamona tức nữ thần hoa quả và cây cối của người La Mã. Vì biểu tượng của nữ thần Pamona là quả táo nên táo đã được kết hợp vào lễ hội Halloween. Trong ngày này mọi người thường tổ chức đoán vân mệnh tương lai bằng cách thi cắn quả táo treo ở đầu một sơi dây hay có thể thi cắn quả táo được thả trong chậu nước.

  Đến năm 800 sau công nguyên, dưới ảnh hưởng của Kito giáo, ngày 1/11 được gọi là lễ Allhallows hay còn gọi All Saints’ Day (lễ Các Chư Thánh) nên này 31/10 được gọi là All Hallows’ Eve và sau này được đổi thành lễ Halloween. Chính vì vây mà Halloween đươc coi là sự hòa trộn giữa các tập tục của người Celtic, công giáo La Mã và các nghi thức truyền thống dân gian Châu Âu để tạo nên ngày lễ phổ biến này. Tại Anh lễ hội Halloween còn được gọi là Nutcrack Nighth hay Snap Apple Night bởi đây là dịp mọi thành viên trong gia đình thường ngồi quây quần quanh lò sưởi kể chuyện, ăn đâu phộng và ăn trái cây. Ngoài ra vào ngày này những người nghèo đi ăn xin gọi là A Souling thường được chủ mời ăn bánh linh hồn với điều kiện phải cẩu nguyện cho người chết. Khi người Anh dến định cư tại Bắc Mỹ thìả mình họ đã mang phong tục của mình theo nhưng phải dếnnhững măm 1800 thì tín ngưỡng và ngày lễ Halloween mới trở nên phổ biến và lan rộng khắp.

  2. Tập tục trong ngày lễ Halloween

  Đây là dịp để các bé thỏa thức thể hiện các tác phẩm “điêu khắc” của mình. Những quả bí ngô, củ khoai tây hay bí đao được đuc dẽo thành hình mặt người và đặt đèn cầy vào bên trong để thắp sáng. Những chiếc lồng này còn đươc gọi là “Jack O’Latern” nói về anh chàng Jack keo kiệt nên khi chết không được lên thiên đường mà phải xuống dịa ngục làm linh hồn lang thang với chiếc đèn bí ngô.

  Đây có thể đươc xem là lễ hội được xem là yêu thích nhất bởi sự vui vẻ, nhộn nhịp rộn ràng tiếng cười từ trẻ em. Chính vì vây bên canh các bộ quần áo phù thủy, ma quỷ thì ngày nay mọi người tha hồ hóa trang thành các nhân vât khác trong hoạt hình, những nhân vât siêu nhân hay những người nổi tiếng.

  Theo truyền thuyết thì vào ngày này các hồn ma sẽ tìm đến để lừa bịp, phá phách con người bằng cách đến xin ăn từng nhà và chủ nhà phải cho chúng đồ ăn uống. “Trick” nguyên nghĩa là đánh lừa trò chơi tinh ma nghịch ngợm còn “treat” là tiếp đón, tiếp đãi đối xử tử tế. Với ý nghĩa đó trẻ con trong ngày lễ Halloween sẽ hóa trang với áo quần và mặt nạ cầm đèn lồng đến từng nhà gõ cửa và nói “trick or treat” với hàm ý “thiết đãi chúng tôi cái gì đi nếu không chúng tôi sẽ phá đấy”. Để tránh gặp phiền phức chủ nhà thường chuẩn bi nhiều trái cây và bánh kẹo để đãi bọn trẻ con khi đến gõ cửa.

  Đớp táolà trò chơi cũng được phổ biến trong ngày lễ Halloween này với việc thi ăn thật nhiều trong thau nước hoặc thị gọt vỏ táo càng dài thì càng sống lâu.

  3. Muôn nẻo Halloween

  Lễ hội Halloween tai đây thường được mọi người diện các trang phục rất đáng sợ như xác ướp, yêu tinh, phù thủy, ma cà rồng… để “nhát” với nhau. Trò “Trick or treat” thường không diễn ra tại nhà mà được mọi người kéo nhau từ cửa hàng này đến cửa hàng khác để xin bánh kẹo.

  Đối với người Đức thì vào ngày lễ hội mọi người sẽ ném da ra đường vào đêm Halloween với ý nghĩa là ngăn chặn sự trở về của các linh hồn.

  Người Nhật có lễ hội Obon tương tự như lễ Halloween đều là ngày dành cho các linh hồn của người dã khuất. Trong lẽ này thức ăn được chuẩn bị kỹ lưỡng, đèn lồng đỏ đươc treo khắp nơi trong đêm. Đôi khi những chiếc lồng nhỏ được thả trôi trên sông trong ngày lễ Obon

  Sự du nhâp văn hóa từ phương Tây vào và lan rộng nhanh chóng thì lễ hội Halloween ngày càng được các bạn trẻ yêu thích. Trong ngày này các ban thỏa sức vui chơi, giải trí bên bạn bè bằng cách hóa trang thành các nhân vật mình thích hay đơn giản tụ tập bạn bè đi ăn uống với nhau.

  Ngày nay, lễ hội Haloween đã lan rộng nhanh chóng với sự tiếp nhận của hầu hết mọi người chứ không còn gói gọn đối với các nước phương Tây. Có thể nó không còn mang ý nghĩa gốc nữa nhưng khái quát thì Halloween là lễ hội giành cho sự vui chơi, thoải mái nên được giới trẻ đón nhận mọi nơi hưởng ứng sôi nổi.

  Halloween không chỉ là ngày lễ vui chơi mà là ngày nhắc nhở mọi người sống phải có từ bi, giúp đỡ người nghèo đừng nên quá tham lam, keo kiệt, bủn xỉn. Trải qua thời gian ý nghĩa giáo dục dường như bị lãng quên mà thay vào đó là hoạt động vui chơi của các ban trẻ. Ngày nay, Halloween được biết như là một lễ hội hóa trang với nhiều biến hóa từ dễ thương đến kinh dị, từ hình tượng đáng yêu đến những khuôn măt làm người ta khiếp sợ nhưng nhìn chung tất cả đều chỉ muốn mang lại tiếng cười đùa trong ngày lễ này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Lễ Hội Halloween Tp. Hcm Hà Nội Đà Nẵng
 • Tìm Hiểu Về Lễ Hội Halloween
 • Sổ Tiết Kiệm Bidv Và Những Quan Trọng Nhất Định Phải Biết
 • Hướng Dẫn Gửi Tiết Kiệm Online Tại Ngân Hàng Bidv
 • Các Gói Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Agribank 2022
 • Giáo Án Tìm Hiểu Về Bác Hồ

  --- Bài mới hơn ---

 • Sưu Tầm Tên Gọi, Bí Danh Và Bút Danh Của Chủ Tịch Hồ Chí Minh Qua Các Thời Kỳ
 • Những Tên Gọi, Bí Danh, Bút Danh Của Chủ Tịch Hồ Chí Minh
 • Kim Liên, Quê Hương Của Chủ Tịch Hồ Chí Minh
 • Về Thăm Quê Bác Nam Đàn
 • Tphcm: Tổ Chức “hành Trình Về Thăm Quê Bác” Dành Cho Những Điển Hình Học Tập Và Làm Theo Tấm Gương Bác Hồ
 • – Thái độ nghiêm túc trong giờ học, biết vâng lời cô giáo.

  – Giáo dục trẻ lòng biết ơn, sự kính trọng đối với Bác Hồ

  – Rèn kỹ năng quan sát, sự chú ý có chủ định cho trẻ.

  – Kỹ năng nhanh nhẹn trong khi chơi

  – Rèn kỹ năng quan sát, sự chú ý có chủ định cho trẻ.

  – Kỹ năng nhanh nhẹn trong khi chơi

  – Biết công lao của Bác đối với dân tộc Việt Nam

  – Biết công lao của Bác đối với dân tộc Việt Nam

  – Tăng cường TV: Dép cao su, Bác Hồ, vị lãnh tụ

  + Đồ dùng: Hình ảnh về Bác Hồ, Bác Hồ và các cháu thiếu nhi… .

  – Cho trẻ hát ‘ Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ”.

  – trò chuyện cùng trẻ về nội dung bài hát:

  + Các con vừa hát xong bài hát gì?

  + Bài hát nói đến ai?

  – Giới thiệu vào bài

  * Hoạt động 2: Bác Hồ kính yêu của chúng cháu

  – Cho trẻ kể về những hiểu biết của trẻ về Bác Hồ

  – Chia làm ba đội và cùng thảo luận nhóm về tranh chân dung Bác Hồ, Bác Hồ và các em thiếu nhi, Bác Tập thể dục, Lăng Chủ Tịch

  – Sau 2 phút thảo luận cô tổ chức cho trẻ nêu lên nhận xét của mình

  + Cháu có nhận xét gì về bức tranh của đội mình ?

  – Cô gợi ý cho trẻ kể những gì mà trẻ biết

  – Cô tổng quát lại và tổ chức cho trẻ quan sát hình ảnh Bác qua máy

  + Ai đây các con ?

  + Các con thấy chân dung Bác như thế nào ?

  + Râu Bác như thế nào ?

  + Tóc Bác ra sao ?

  + Các con biết gì về Bác Hồ?

  + Quê hương của Bác ở đâu?

  + Các con biết về ngày sinh nhật của Bác Hồ không?

  – Cô gợi ý và nhắc cho trẻ biết

  – Cô nhấn mạnh cho trẻ hiểu Bác Hồ là vị lãnh tụ vĩ đại của nước Việt , người không con nhưng lại có triệu con. Bác Hồ rất yêu thương các cháu thiếu nhi và đặc biệt Bác có một tấm lòng yêu nước cao quý. Bác là người đã có công mang lại tự do, độc lập cho dân tộc Việt Nam, là người cuộc sống ấm no và hạnh phúc cho chúng ta.

  – Cho trẻ quan sát hình ảnh Bác Hồ đang phát kẹo cho các cháu thiếu nhi

  + Các con có nhận xét gì về hình ảnh này ?

  + Bác Hồ đang làm gì ?

  – Cô nói cho trẻ hiểu tình cảm của Bác dành cho các thiếu nhi rất nhiều

  + Các con biết trong tháng 5 này có ngày lễ gì lớn không ?

  + Ngày sinh nhật Bác là ngày nào ?

  – Cho trẻ xem hình ảnh các bạn nhỏ tặng hoa cho Bác Hồ

  + Các bạn nhỏ đang làm gì ?

  + Nhân ngày sinh nhật Bác các con sẻ làm gì ?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Tìm Hiểu Bác Hồ Với Thai Bình Bai Du Thi Tim Hieu Bac Ho Voi Thai Binh Thai Binh Lam Theo Loi Bac Full Doc
 • Bài Dự Thi Bài Dự Thi Tìm Hiểu Bác Hồ Với Thái Bình
 • Kể Một Câu Chuyện Của Em Hoặc Bạn Bè Về Việc Làm Theo 5 Điều Bác Hồ Dạy
 • Cuộc Thi Tìm Hiểu Về Bác Hồ
 • Bài Văn Nghị Luận Về Bác.
 • Tìm Hiểu Về Lễ Hội Halloween

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Lễ Hội Halloween Tp. Hcm Hà Nội Đà Nẵng
 • Tìm Hiểu Về Nguồn Gốc, Tập Tục Của Ngày Lễ Halloween
 • Tìm Hiểu Tất Tần Tật Về Ngày Lễ Halloween
 • Tìm Hai Số Khi Biết Tổng Và Hiệu: Lý Thuyết, Quy Tắc Và Bài Tập
 • Bạn Biết Gì Về Tiêu Chuẩn Iso, Iso Là Gì, Iso 9001 Là Gì?
 • Những cuộc hội hè vui chơi trong đêm Halloween thường xoay quanh các đề tài như chuyện may rủi trên đời, các chuyện kể về ma quỷ và phù thủy…

  Nguồn gốc chữ Halloween

  Thánh Lễ được truyền giảng vào ngày này gọi là Allhallowmas. Thời gian đêm trước ngày “Các Thánh” (hay Chư Thánh) đã được xem như là All Hallows Eve hay Halloween. Nguyên nghĩa chữ “Hallow” là Thánh. Halloween là lối viết tắt của “All halows’ Evening.”

  Các tập tục trong ngày Halloween

  “Trick Or Treat” Đây là sinh hoạt chính của hầu hết trẻ em và thiếu niên tại Hoa Kỳ trong đêm Halloween.

  Biểu tượng chính của Lễ hội Halloween

  Biểu tượng chính của đêm “Halloween” là cái đèn lồng của chàng Jack – “Jack-ó-lanterns”. Các biểu tượng phụ là phù thủy, ma quỷ và mèo đen.

  Truyền Thuyết Về Halloween

  Theo truyền thuyết của nước Ireland thì từ ngữ “Jack-ó-lanterns” đến từ một người có tên là Jack. Jack là một chàng thiếu niên đã chết nhưng linh hồn không được phép vào Thiên Đàng vì lý do: lúc sống, anh ta vốn là một người tham lam, bủn xỉn, thường cất giấu tiền bạc, keo kiệt không hề bố thí cho ai một chút gì. Thế nhưng anh ta lại cũng không thể vào Địa Ngục vì lúc còn sống anh ta đã từng chơi đùa với ma quỷ, nên quỷ không bắt anh.

  Chuyện kể rằng: một hôm có con quỷ đến quấy phá một vùng dân cư, chẳng may bị báo động, người ta đến cầu cứu các vị tu sĩ đem các vật thánh đến “yểm” và “khóa các cửa” ra vào. Thế là con quỷ bị bắt… Jack đã nhận ra đó là con quỷ thường vui đùa với mình và Jack đã tìm cách gỡ vật “yểm ma quỷ” mở đường cho quỷ chạy thoát.

  Để đền ơn cứu mạng, quỷ hứa với Jack là sẽ không bắt hồn Jack về Địa Ngục. Do đó, khi Jack chết vì một tai nạn, hồn Jack bị Thiên Đường từ chối. Jack liền tìm đến Địa Ngục, nhưng quỷ không cho vào… vì lời hứa trước. Thấy Jack lạnh lùng khổ sở, quỷ bèn lấy một ít than hồng ở Địa Ngục bỏ vào trong ruột một quả bí ngô và đưa cho Jack để sưởi ấm… trên đường trở lại trần gian. Để cho không khí thông vào nuôi lửa, Jack phải đục thủng quả bí ngô.. và ánh lửa từ trong đã chiếu ra soi sáng nẻo đường lang thang của Jack. Có lẽ Jack phải cầm đèn đi lang thang trên mặt đất cho đến ngày phán xét cuối cùng của nhân loại.

  Ngày Halloween bắt nguồn từ đâu?

  Lễ hội Halloween ngày nay bắt nguồn từ dân tộc Celt, là một dân tộc sống cách đây hơn 2,000 năm trên các vùng đất bây giờ là Anh quốc, Ireland và miền Bắc nước Pháp.

  Dân tộc Celt bắt đầu năm mới vào ngày 1 tháng 11 Dương Lịch. Một lễ hội được cử hành vào đêm trước năm mới để vinh danh vị thủ lãnh đã quá cố là Samhain. Ngày lễ hội này báo hiệu sự bắt đầu của mùa lạnh, của những ngày tối tăm thường được liên kết với sự tàn tạ và sự chết của loài người. Dân tộc Celt tin rằng Samhain cho phép những linh hồn người chết được trở về nhà trên trần gian vào đêm hôm đó.

  Vào năm 43, người La Mã chinh phục vùng đất của dân tộc Celt và cai trị khoảng 400 năm (vùng này bây giờ là nước Anh). Trong giai đoạn này có hai lễ hội Samhain của dân tộc Celt. Một trong hai lễ đó là FẺALIA được cử hành vào cuối tháng Mười để vinh danh những ngưòi đã chết, lễ thứ hai dành cho Pomona, nữ thần La Mã về cây và quả. Có lẽ vì nữ thần Pomona mà quả táo (apple) đã được kết hợp vào lễ hội Halloween. Sau ngày lễ Chư Thánh, tại Anh Quốc, còn có ngày “Các vong hồn” vào mồng 2 tháng 11. Tại Anh Quốc, Halloween đôi khi được gọi là Nutcrack Night or Snap Apple Night vì mọi người trong gia đình ngồi quanh lò sưởi kể chuyện và ăn đậu phụng rang hoặc nhai “táo”.

  Vào ngày “Các vong hồn,” những người nghèo đi “khất thực cô hồn” (went-a-souling) và họ sẽ được bố thí bánh trái gọi là “soul cakes” (bánh vong hồn) để họ hứa là sẽ cầu nguyện cho “các vong hồn.”

  Halloween đến Mỹ do những di dân đầu tiên, đa số đến từ Anh Quốc và một số từ các vùng thuộc dân tộc Celt, họ đã đem qua Mỹ khá nhiều phong tục khác nhau. Nhưng vì nhiều lý do, mãi đến thập niên 1800 mới trở thành tục lệ được nhiều người hưởng ứng.

  Ngày nay, nhiều cộng đồng, nhiều tổ chức đã đứng ra bảo trợ các tục lệ vui chơi của ngày Halloween, nên nó đã trở thành một ngày lễ hội rất được chào đón của thiếu niên và một số thanh niên.

  Ý nghĩa của ngày Halloween Ý nghĩa giáo dục

  Hành động và cuộc đời của Jack đã trở thành những kinh nghiệm để tuổi trẻ rút ra một bài học làm người, đó là:

  Thứ nhất, sống không nên tham lam, bủn xỉn, keo kiệt. Thứ hai, phải có lòng bác ái, từ bi, biết giúp đỡ kẻ khó khăn. Và không nên chơi đùa với ma quỷ. Ma quỷ hiểu theo nghĩa bóng là những trò lừa lọc, đe dọa, làm cho người khác sợ hãi, những việc làm tinh quái do trí thông minh và tưởng tượng của tuổi trẻ sáng tạo ra có khi làm hại đến người, đến xã hội… Chơi đùa, giao du với ma quỷ sẽ dễ bị cám dỗ đi vào đường tối tăm và tội lỗi.

  Tuy nhiên, chuyện anh chàng Jack trong đêm Halloween cũng ghi nhận một thái độ sòng phẳng của quỷ, đó là “ân đền, oán trả” và “giữ lời hứa.” Dù rằng sự “giữ lời hứa” này đã làm cho Jack rơi vào thân phận cô hồn lang thang vất vưởng.

  Đối với các xã hội Âu, Mỹ Halloween đã trở thành lễ hội vui chơi hằng năm cho trẻ em và cả người lớn. Ít người quan tâm tìm hiểu ý nghĩa nhân bản của nó.

  Ý nghĩa nhân bản

  Nếu đào sâu hơn, có lẽ sẽ tìm thấy tính cách nhân bản trong câu chuyện. Thử đặt câu hỏi: tại sao dưới ánh sáng khoa học và kỹ thuật mà các nước Âu, Mỹ vẫn dành một ngày lễ hội cho người của “cõi Âm” mà đại diện là chàng Jack?

  Jack là nhân vật tưởng tượng nhưng đã thực sự hiện thân trong cuộc đời, trong thân phận làm người… mà lại là một người cô đơn. Khi chết, Jack trở thành cô hồn, không chỗ dung thân… Thiên Đàng và Địa Ngục đều từ chối!

  Truyền thống lễ hội Âu Mỹ đã dành cho Jack một ngày. Một ngày được trở lại với cõi dương. Trong ngày đó, Jack có thể sống vui chơi thoải mái, vì người sống đã hóa trang thành ma quỷ để linh hồn Jack có chỗ trà trộn vào cho đỡ cô đơn. Đây là ý nghĩa nhân bản của lễ hội Halloween.

  Với ý nghĩa nhân bản này, ngày lễ Halloween và Rằm tháng Bảy Âm lịch của nước ta có thể xem như là ngày hai cõi Âm, Dương hội ngộ trong niềm thương cảm bao la…/.

  Sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sổ Tiết Kiệm Bidv Và Những Quan Trọng Nhất Định Phải Biết
 • Hướng Dẫn Gửi Tiết Kiệm Online Tại Ngân Hàng Bidv
 • Các Gói Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Agribank 2022
 • Lãi Suất Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Vietinbank Là Bao Nhiêu?
 • Tìm Hiểu Về Phương Thức Gửi Tiết Kiệm Vietinbank 2022
 • 3. Tìm Hiểu Về Lễ Hội Halloween

  --- Bài mới hơn ---

 • Tất Tần Tật Những Gì Bạn Cần Biết Về Lễ Halloween
 • Bé Tìm Hiểu Ngày Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Tin Tức Của Khối, Hoạt Động Học Tập, Song Ngữ Lạc Hồng
 • Iso 9000 Là Gì? Tài Liệu Iso 9000 Chuẩn Đào Tạo Cán Bộ Nhân Viên
 • Tìm Hiểu Về Hệ Thống Quản Lý Tiêu Chuẩn Iso 9001
 • Tìm Hiểu Về Hệ Thống Quản Lý Chất Lượng Iso 9001 (P1)
 • Lễ hội Halloween là một ngày lễ hàng năm và được tổ chức vào ngày 31/10. Lễ hội Hallowen thường được tổ chức với nhiều hoạt động thú vị như cho kẹo hay bị ghẹo (trick or treat), khắc đèn lồng (carving jack- o-lanterns), tổ chức vui chơi, hóa trang và tặng kẹo.

  Halloween bắt nguồn từ lễ hội của người Celts ở Ireland cách đây hơn 2000 năm. Người Celts tổ chức đón mừng năm mới vào ngày 1/11. Đây là ngày đánh dấu kết thúc mùa hè và thu hoạch mùa vụ. Sau đó, mùa đông lạnh lẽo sẽ bắt đầu và thường được liên hệ đến người chết. Người Celts tin rằng đêm trước năm mới, ranh giới giữa thế giới người sống và người chết trở nên mờ đi. Vì thế vào ngày 31/10, họ tổ chức đón mừng lễ hội Samhai vì họ tin rằng đó là thời gian những hồn ma trở lại trái đất.

  Trong mùa lễ hội, họ thường nhờ các vị pháp sư người Celts tiên đoán về tương lai, về thế giới. Những vị pháp sư này sẽ xây dựng các đống lửa thiêng để mọi người cùng tụ tập đốt con vật hay nông sản để dâng lên cho các đấng thần tiên người Celts. Trong lễ hội, người Celts mặc các trang phục thường bao gồm đầu và da người và nói cho người khác về vận may của họ.

  Sau buổi lễ, họ thắp sáng ngọn lửa mà họ đã dập tắt vào trước đó để sưởi ấm họ trong mùa đông sắp về.

  Đến năm 43 sau công nguyên, đế quốc La mã đã chinh phục lãnh thổ người Celtsc và tiếp tục tổ chức lễ hội Halloween của người Celts.

  Vào ngày 13/5 năm 609 sau công nguyên, Đức Giáo Hoàng Boniface IV quyết định chọn ngày 1/11 là ngày tưởng nhớ tất cả các vị thánh. Nhà thờ chọn ngày 2/11 là ngày cho các linh hồn để tưởng nhớ người chết vào năm 1000 sau công nguyên. Vì vậy đêm trước lễ thánh được xem như là đêm Halloween với việc đốt lửa, diễu hành và hóa trang những vị thánh, thiên thần và ác quỷ.

  Lễ Hội Halloween đến Mỹ

  Việc tổ chức lễ hội Halloween được diễn ra phổ biến ở Maryland và các thuộc địa miền nam. Ban đầu, việc tổ chức lễ hội bao gồm các buổi tiệc đón mừng thu hoạch mùa vụ. Hàng xóm cùng nhau chia sẻ các câu chuyện về người chết, kể về vận may và múa hát.

  Đến giữa thế kỷ thứ 19, rất nhiều người dân nhập cư đến Mỹ, đặc biệt là từ Irish. Họ đã giúp làm phổ biến lễ hội Halloween hàng năm.

  Cho kẹo hay bị ghẹo (Trick or treat)

  Vay mượn từ truyền thống của người Anh và Irish, người Mỹ bắt đầu hóa trang và đến các nhà để xin thực phẩm hay tiền. Hoạt động này được gọi là cho kẹo hay bị ghẹo. Phụ nữ trẻ tin rằng trong đêm Halloween họ có thể biết tên hay hình dáng người chồng tương lai bằng cách làm các thủ thuật qua các câu chuyện hài, gọt táo hay xem gương.

  Vào cuối những năm 1800, người Mỹ đã chuyển lễ hội Halloween sang lễ hội cộng đồng hơn là dành cho ma quỷ. Các buổi tiệc Halloween có cả người lớn và trẻ em trở là cách phổ biến để đón mừng. Các buổi tiệc thường có những trò chơi, thức ăn theo mùa và trang phục lễ hội.

  Cha mẹ được khuyến khích nên lấy đi những gì làm sợ hãi hay mê tín khỏi việc tổ chức lễ hội Halloween. Vì những nỗ lực này, Halloween mất đi sự mê tín và tôn giáo khi thế kỷ thứ hai mươi mốt bắt đầu.

  Tiệc Halloween

  Cho đến những năm 1920 và 1930, Halloween trở nên thế tục và các cộng đồng cùng tổ chức lễ hội. Vì số lượng trẻ em tăng lên, các buổi tiệc được mang đến trường hay trung tâm để tổ chức. Đến năm 1950, hoạt động cho kẹo hay bị ghẹo trở thành một phong cách ít tốn kém để cả cộng đồng cùng tổ chức đón mừng Halloween. Theo lý thuyết, các gia đình muốn không bị ghẹo bằng cách tặng một món quà nhỏ cho các trẻ em . Do đó, một truyền thống mới của người Mỹ được sinh ra và tiếp tục phát triển cho đến ngày hôm nay. Hiện nay, người Mỹ tốn khoảng 6 tỷ USD cho lễ hội Halloween. Đây là lễ hội thương mại lớn thứ hai chỉ sau Giáng Sinh ở Mỹ.

  Có thể thấy lễ hội Halloween ở Mỹ đã chuyển thành một ngày hội dành cho gia đình hơn là dành cho những hình ảnh ma quỷ. Các trang phục cũng đậm màu sắc dễ thương hơn.

  Người Việt Nam với nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc tưởng nhớ người quá cố, các hương linh, người chết như lễ Lễ Vu Lan Báo hiếu đầy nghĩa tình. Vì vậy trẻ em và người lớn không nên hướng ngoại làm mất đi bản sắc văn hóa của đất nước cho một lễ hội ngoại lai không phù hợp truyền thống, gây tốn kém, lãng phí.

  Mông Cổ năm nay đã ban hành lệnh cấm tổ chức lễ hội Halloween vì không phù hợp với đạo đức Phật giáo của đất nước.

  Đã đến lúc người Việt phải được giáo dục kỹ hơn về những lễ hội ngoại lai không phù hợp với truyền thống văn hóa của một đất nước đầy đạo nghĩa uống nước nhớ nguồn hòng tránh bị lai căn, mất nguồn quên cội.

  Ngọc Hằng (Theo History)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Lễ Hội Halloween 31 Tháng 10
 • Tìm Hiểu Lễ Hội Halloween Qua Các Câu Đố
 • Lễ Hội Halloween Là Ngày Nào 2022 & Ý Nghĩa Ngày Halloween
 • Lễ Hội Halloween: Những Bí Mật Chưa Bao Giờ Được “bật Mí”
 • Hoa Đậu Biếc: Nguồn Gốc, 9+ Tác Dụng Cho Sức Khỏe, Cách Sử Dụng, Giá Bán, Nơi Mua
 • Giáo Án Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Biểu Cảm

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Môn Ngữ Văn 7
 • ✅ Tìm Hiểu Chung Về Văn Biểu Cảm
 • Soạn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Biểu Cảm Hay, Chi Tiết Nhất
 • Luyện Tập: Tìm Hiểu Chung Về Văn Biểu Cảm Trang 73 Sgk Ngữ Văn 7
 • Bài Soạn Siêu Ngắn: Tìm Hiểu Chung Về Văn Biểu Cảm
 • 2. Kĩ năng 3. Thái độ 1. Ổn định tổ chức

  – Kiểm tra sĩ số:

  2. Kiểm tra đầu giờ 3. Bài mới

  Hoạt động của GV và HS Kiến thức cần đạt

  HĐ1. Tìm hiểu nhu cầu biểu cảm:

  I. Nhu cầu biểu cảm và văn biểu cảm

  1. Nhu cầu biểu cảm:

  a) Bài tập SGK

  – Câu ca dao 1: Tình cảm vô vọng, nỗi đau tuỵêt vọng của những số kiếp lầm than bên lũy tre làng.

  – Câu ca dao 2: Tình yêu quê hương đất nước.

  – GV yêu cầu HS đọc các câu ca dao đã cho trong SGK và trả lời câu hỏi.

  H: Mỗi câu ca dao trên thổ lộ tình cảm, cảm xúc gì?

  H: Người ta thổ lộ tình cảm để làm gì?

  * Thổ lộ tình cảm để cho người khác cảm nhận được

  H: Theo em khi nào thì con người có nhu cầu làm văn bản biểu cảm?

  * Người ta có nhu cầu biểu cảm khi: Có những tình cảm tốt đẹp, nỗi niềm chất chứa muốn biểu hiện cho người khác cảm nhận được.

  H:Thử vận dụng kiến thức về từ Hán Việt giải nghĩa các yếu tố: nhu, cầu, biểu, cảm?

  – Những phương tiện biểu cảm: Những bức thư, những bài thơ, bài văn, bài hát…

  ( Biểu: thể hiện ra bên ngoài; cảm: rung động và mến phục, biểu cảm: rung động được thể hiện bằng lời văn thơ)

  H: Người ta thường dùng biểu cảm bằng những phương tiện nào?

  H:Từ bài tập trên hãy cho biết: Thế nào là văn biểu cảm?

  b. Kết luận: ý 1, 2 ghi nhớ (SGK – T 73)

  H:Văn biểu cảm bao gồm các thể loại văn học nào?

  – GV yêu cầu học sinh đọc 2 đoạn văn và trả lời câu hỏi:

  2.Đặc điểm chung của văn biểu cảm

  a. Bài tập

  – Nội dung của 2 đoạn văn:

  + Đoạn 1: Nhớ bạn, nỗi nhớ gắn liền với những kỷ niệm.

  + Đoạn 2: Biểu hiện tình cảm gắn bó với quê hương đất nước.

  N1:Hai đoạn văn trên biểu đạt bằng nội dung gì?

  N2: Nội dung ấy có đặc điểm gì khác so với nội dung của văn bản tự sự và miêu tả?

  Đặt biệt ở đoạn 2, tác giả có sử dụng biện pháp miêu tả, từ miêu tả mang tính biểu tượng gợi ra những cảm xúc sâu sắc.

  – Đó là những tình cảm đẹp, thấm nhuần tư tưởng nhân văn.

  H: Em có nhận xét gì về tình cảm, cảm xúc trong 2 đoạn văn trên?

  – Hai đoạn văn có cách biểu cảm khác nhau:

  H: Em có nhận xét gì về phương thức biểu đạt tình cảm, cảm xúc ở 2 đoạn văn?

  HĐ2. Tìm hiểu nhu cầu biểu cảm:

  II. Luyện tập:

  1. Bài 1:

  a. Đoạn a không phải là đoạn văn biểu cảm

  b. Đoạn văn b là đoạn văn biểu cảm

  – Nội dung biểu cảm: Yêu quý, ngưỡng mộ vẻ đẹp của hoa hải đường.

  – Các yếu tố tưởng tượng và lời văn khêu gợi trong bài:

  + Lần nào ….ngắm những cây hải đường

  + Hàng trăm đoá hoa… phơi phới như một lời chào hạnh phúc.

  + Tôi không thích

  + Hoa hải đường rạng rỡ, nồng nàn…

  + Tôi ngẩn ngơ đứng ngắm hoa hải đường

  – GV đọc bài tập 1

  – HS thực hiện theo

  – GV đọc câu hỏi 2 – HS dựa vào 2 bài thơ đã học để trả lời câu hỏi.

  – Đọc bài tập 2

  2. Bài 2:

  – Cả hai bài đều là biểu cảm trực tiếp: cả hai bài đều trực tiếp nêu tư tưởng, tình cảm không thông qua phương diện trung gian nào khác.

  + Cả hai bài nêu lên khát vọng về một dân tộc độc lập, có chủ quyền, hoà bình thịnh trị.

  H: Nhận xét về cách biểu cảm ở hai bài văn?

  4. Củng cố, luyện tập 5. Hướng dẫn về nhà

  – Ôn luyện lý thuyết

  – Làm bài tập 3,4

  300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 7 CHỈ 399K

  Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

  Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

  Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

  Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

  Loạt bài Giáo án Ngữ văn lớp 7 chuẩn nhất của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Ngữ văn 7 Tập 1 và Tập 2 theo chuẩn Giáo án của Bộ GD & ĐT.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Chung Về Văn Biểu Cảm
 • Soạn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Biểu Cảm (Chi Tiết)
 • Giáo Án Ngữ Văn 7
 • Giáo Án Ngữ Văn 7 Tiết 20: Tìm Hiểu Chung Về Văn Biểu Cảm
 • Soạn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Biểu Cảm Siêu Ngắn
 • Tìm Hiểu Về Lễ Hội Halloween 31 Tháng 10

  --- Bài mới hơn ---

 • 3. Tìm Hiểu Về Lễ Hội Halloween
 • Tất Tần Tật Những Gì Bạn Cần Biết Về Lễ Halloween
 • Bé Tìm Hiểu Ngày Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Tin Tức Của Khối, Hoạt Động Học Tập, Song Ngữ Lạc Hồng
 • Iso 9000 Là Gì? Tài Liệu Iso 9000 Chuẩn Đào Tạo Cán Bộ Nhân Viên
 • Tìm Hiểu Về Hệ Thống Quản Lý Tiêu Chuẩn Iso 9001
 • Halloween, Hallowe’en hay Ma lộ hình là một ngày Lễ hội truyền thống được tổ chức vào đêm ngày 31 tháng 10 hàng năm. Đặc biệt trong ngày này những đứa trẻ sẽ hoá trang trong những bộ trang phục quái lạ đi đến gõ cửa những ngôi nhà để xin bánh kẹo.

  Ngày lễ này được tổ chức ở các nước phương Tây, chủ yếu ở Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, Ireland, Puerto Rico và bắt đầu trở nên phổ biến tại Úc và New Zealand. Người Việt ở các quốc gia này có khi phiên âm Halloween thành Hóa lộ quỷ.

  Tháng 10, mùa thu, trẻ em Mỹ đang háo hức chờ ngày lễ Halloween, được coi như lễ nhi đồng tại nước này. Đây là một nét văn hóa đặc biệt tây phương – giải đáp phần nào những thắc mắc tại sao ngày lễ này người ta hóa trang làm ma quỷ và đốt đèn trái bí khắp nơi. Không những cộng đồng Việt Nam tại Hải ngoại chịu ảnh hưởng mà ngay cả tại các thành phố lớn Việt Nam, lễ hội này dần dà lan rộng ra.

  Đến tháng 10 khi cây lá ở miền đông bắc Hoa Kỳ đã ngã vàng, người ta thấy ở khắp các thị trấn, thành phố và vùng quê đều có những hình ảnh về ngày lễ Halloween. Hình người bù nhìn bằng rơm, bằng vải nằm bên cạnh mấy chùm bắp khô, bà phù thủy mũi nhọn dài mặc áo đen ôm cán chổi, quả bí ngô, còn gọi là bí rợ hay bí đỏ, được tỉa theo hình mặt người cười toét miệng, nhe mấy cái răng cửa khấp khểnh, hình những con ma, con dơi, được dán lên cửa kính hay cửa sổ trước nhà.

  Bước vào các siêu thị, các cửa hàng bách hóa bán đồ gia dụng và các tiệm thuốc tây không ai không thấy hàng núi kẹo đủ loại, đủ kiểu, đủ màu được bày bán cùng với các loại y phục để mặc hóa trang trong ngày này, nào là mặt nạ quỷ nhe nanh, ma cà rồng miệng bê bết máu, cho đến những mặt nạ, hay những bộ y phục tương đối hiền lành hơn rập theo các nhân vật trong những phim hoạt họa ăn khách v..v..

  Nói chung, Halloween là lễ được nhiều người trang hoàng và ăn mừng đứng vào hàng thứ nhì trong các lễ hội mùa đông. Họ tiêu tiền khá nhiều và trung bình trong nnhững năm trở lại đây, các nhà bán lẻ đã thu về tổng cộng trên 40 triệu đô la cho toàn mùa lễ này. Nhưng tại sao ngày lễ Halloween lại rơi vào 31 tháng 10 và tại sao phải có những hình ảnh, trang phục ma quái cho ngày Halloween?

  Theo một trong những truyền thuyết bắt nguồn từ văn hóa của người Celt thời cổ Ái Nhĩ Lan thì 31 tháng 10 là lúc chính thức chấm dứt mùa hè, chấm dứt mùa của sự sống dương gian. Chuyện kể rằng vào ngày này những hồn ma vất vưởng chết trong năm đó sẽ trở lại trần thế tìm một người nào đó mà nhập xác để còn được tồn tại sau khi chết. Thế nhưng người dương thế thì lại không muốn bị ma bắt hồn nên đến tối ngày 31 tháng 10 họ tắt đèn, tắt bếp lửa để cho nhà cửa lạnh lẽo như cõi âm. Họ còn mặc quần áo giả trang cho lẫn lộn với đám ma quỷ và khua động khắp xóm làng để đuổi tà ma.

  Thế còn còn quả bí ngô, còn gọi là bí đỏ hay bí rợ tỉa theo hình mặt người cười toét miệng thì sao?

  Tại Hoa Kỳ các bà nội trợ đã mang quả bí này ra khoét ruột tỉa hình mặt người trên đó từ hàng trăm năm nay. Cũng theo truyền thuyết của người Ái Nhĩ Lan thì xưa có một anh chàng biệt danh là Jack Hà Tiện, một hôm anh chàng Jack này mời quỷ đi uống rượu. Nhưng Jack Hà Tiện vắt cổ chày ra nước lại không muốn trả tiền rượu, nên chàng ta bèn dụ dỗ con quỷ hãy hóa phép tự biến thành thành đồng tiền để Jack hà tiện mua rượu cùng nhậu cho vui. Khi quỷ nghe bùi tai biến thành đồng tiền thì Jack nhặt ngay lấy bỏ vào túi áo trong đó có sẵn một lá bùa khiến quỷ không thể trở lại nguyên hình quỷ được nữa. Nhưng rồi sau Jack đã giải phóng cho quỷ với điều kiện là quỷ không được quấy nhiễu Jack trong suốt 1 năm, và nếu Jack chết, quỷ cũng không được thu linh hồn của Jack. Cho đến năm sau Jack lại đánh lừa được quỷ để quỷ leo lên cây cao hái quả. Trong lúc quỷ còn đương loay hoay trên cây thì Jack khắc ngay một là bùa vào thân cây, thế là quỷ sợ không dám leo xuống cho đến khi quỷ hứa không được quấy nhiễu Jack thêm 10 năm nữa rồi Jack mới bóc chỗ vỏ cây có khắc lá bùa đi.

  Chẳng bao lâu sau đó thì anh chàng Jack Hà Tiện qua đời. Hồn ma của Jack đến gõ cửa thiên đường nhưng thượng đế không nhận cho một kẻ tinh ranh láu cá như vậy lên cõi trời. Xuống địa ngục thì gặp quỷ bị lừa khi trước còn tức tối nên Jack muốn vào địa ngục cũng không xong. Tuy nhiên giữ lời hứa không bắt hồn Jack, quỷ đuổi Jack đi và chỉ cho Jack một cục than hồng để mà dò dường trong đêm tối. Jack Hà Tiện bỏ cục than cháy đỏ vào trong một củ cải tròn khoét ruột làm đèn và từ đó cứ luẩn quẩn khắp cõi dương gian. Người Ái Nhĩ Lan gọi là Jack of the Lantern, tức là Jack lồng đèn, và sau biến thành Jack-O’Lantern.

  Người Ái Nhĩ Lan khoét ruột củ cải tròn hoặc củ khoai tây theo hình mặt người cười láu cá như vậy đem bày ở bệ cửa sổ hay gần cửa ra vào để xua đuổi những hồn ma vất vưởng như Jack Hà Tiện khỏi xâm nhập vào gia cư của họ. Khi những di dân từ Ái Nhĩ Lan và Anh quốc tới Hoa Kỳ, họ thấy rằng quả bí đỏ, tức bí ngô hay bí rợ, một thổ sản đầy rẫy ở vùng đất mới, là nguyên liệu thích hợp nhất để họ khoét ruột tỉa hình mặt anh chàng Jack-O’Lanter n.

  Quả bí đỏ, xưa nay vẫn tượng trưng cho sự phong phú của mùa màng miền bắc Mỹ, được trồng rất nhiều tại Hoa Kỳ và hằng năm vào trước lễ Halloween mấy tuần, các nông gia mở hội thi xem ai trồng được quả bí to nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Lễ Hội Halloween Qua Các Câu Đố
 • Lễ Hội Halloween Là Ngày Nào 2022 & Ý Nghĩa Ngày Halloween
 • Lễ Hội Halloween: Những Bí Mật Chưa Bao Giờ Được “bật Mí”
 • Hoa Đậu Biếc: Nguồn Gốc, 9+ Tác Dụng Cho Sức Khỏe, Cách Sử Dụng, Giá Bán, Nơi Mua
 • Đậu Biếc ( Đậu Hoa Tím
 • Giáo Án Bài Tìm Hiểu Chung Về Phép Lập Luận Giải Thích

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài: Tìm Hiểu Chung Về Phép Lập Luận Giải Thích
 • Soạn Bài Lớp 7: Tìm Hiểu Chung Về Phép Lập Luận Giải Thích
 • Soạn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Biểu Cảm Lớp 7 Ngắn Gọn
 • Bài 18. Tìm Hiểu Chung Về Văn Miêu Tả
 • Giải Bài Tập Ngữ Văn Lớp 6 Bài 18: Tìm Hiểu Chung Về Văn Miêu Tả
 • 2. Kĩ năng 3. Thái độ 1. Ổn định tổ chức

  – Kiểm tra sĩ số:

  2. Kiểm tra đầu giờ 3. Bài mới

  Hoạt động của GV và HS Kiến thức cần đạt

  HĐ 1. HDHS tìm hiểu mục đích và phương pháp giải thích.

  I.Mục đích và phương pháp giải thích.

  1. Nhu cầu giải thích trong đời sống.

  – Trong đời sống của con người, nhu cầu giải thích rất to lớn. Gặp 1 hiện tượng mới lạ, con người chưa hiểu thì nhu cầu giải thích nảy sinh.

  ? Hãy nêu một vài ví dụ về nhu cầu giải thích hàng ngày

  – VD: Vì sao có mưa?

  Vì sao có nhật thực? (…..)

  ? Làm thế nào để ta có thể giải thích được các câu hỏi như vậy?

  – Muốn trả lời được các câu hỏi trên ta phải có tri thức khoa học, chuẩn xác toàn diện

  (khi trả lời được câu hỏi trên nghĩa là ta đã làm được một công việc giải thích)

  ? Theo em vấn đề giải thích trong văn nghị luận là gì?

  2. Giải thích trong văn nghị luận

  Trong văn nghị luận người ta thường yêu cầu giải thích các vấn đề tư tưởng, đạo lí,

  các chuẩn mực hành vi của con người?

  VD: Thế nào là hạnh phúc?

  Trung thực là gì?

  Khiêm tốn là gì?

  ? Mục đích của giải thích là gì?

  – Mục đích để nhận thức và hiểu rõ sự vật, hiện tượng.

  GV cho HS đọc bài văn “lòng khiêm tốn”

  3. Tìm hiểu phép lập luận giải thích

  * Bài văn : Lòng khiêm tốn

  – Bài văn giải thích vấn đề : Lòng khiêm tốn

  – Tác giả giải thích bằng cách:

  + Nêu định nghĩa.

  + So sánh đối chiếu với các hiện tượng trong đ/sống hàng ngày.

  ? Bài văn giải thích vấn đề gì và giải thích như thế nào

  ? Đánh dấu vào các câu giải thích và cho biết chúng có phải là câu định nghĩa không?

  – Các câu dùng để giải thích:

  1. Lòng khiêm tốn có thể được coi là…

  2. điều quan trọng của lòng khiêm tốn là…

  3. Con người khiêm tốn bao giờ cũng là…

  4. Khiêm tốn là…

  5. Hoài bão lớn nhất của con người là …

  6. Con người có tính khiêm tốn tự cho mình là …

  7. Đó là vì …

  8. Tóm lại, con người khiêm tốn là …

  9. Khiêm tốn là…

  ? Ngoài những cách giải thích trên còn có những cách giải thích nào nữa?

  – Các cách giải thích khác

  + Đối lập: Người khiêm tốn – người không khiêm tốn

  + Liệt kê các biểu hiện của khiêm tốn

  + Chỉ ra các mặt lợi, nguyên nhân và hậu quả của lòng khiêm tốn.

  + Tìm lí do: vì sao con người cần phải khiêm tốn?

  * Kết luận chung: Ghi nhớ SGK T71.

  ? Em hiểu thế nào là phép lập luận giải thích?

  * Kết luận chung: Ghi nhớ SGK T71.

  III. Luyện tập

  GV gọi 1 HS đọc phần ghi nhớ SGK. GV chốt

  HĐ 2. HDHS luyện tập

  Vấn đề được giải thích: Lòng nhân đạo

  Trả lời câu hỏi: Lòng nhân đạo là gì?

  – HS đọc bài tập phần luyện tập

  CH1: Vấn đề được giải thích trong bài văn là gì? Làm thế nào để tìm ra được vấn đề cần giải thích?

  CH: Nêu phương pháp giải thích trong bài?

  – Phương pháp giải thích

  + Dùng các câu văn để định nghĩa

  + Phương pháp đối lập, liệt kê các biểu hiện của lòng nhân đạo: Hằng ngày, chúng ta tiếp xúc … cảnh khổ.

  + Chỉ ra cội nguồn của lòng nhân đạo: Những hình ảnh ấy, và …

  + Nêu danh ngôn: Thánh Găng-đi có một phương châm…

  4. Củng cố, luyện tập 5. Hướng dẫn về nhà

  – Học thuộc ghi nhớ SGK

  300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 7 CHỈ 399K

  Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

  Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

  Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

  Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

  Loạt bài Giáo án Ngữ văn lớp 7 chuẩn nhất của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Ngữ văn 7 Tập 1 và Tập 2 theo chuẩn Giáo án của Bộ GD & ĐT.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Vbt Ngữ Văn 7 Tìm Hiểu Chung Về Phép Lập Luận Chứng Minh
 • Trắc Nghiệm Tìm Hiểu Chung Về Văn Nghị Luận
 • Soạn Bài Lớp 7: Tìm Hiểu Chung Về Văn Nghị Luận
 • Soạn Văn Lớp 7: Tìm Hiểu Chung Về Văn Nghị Luận
 • Soạn Bài: Tìm Hiểu Chung Về Văn Nghị Luận
 • Lễ Hội Halloween Là Ngày Nào 2022 & Ý Nghĩa Ngày Halloween

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Lễ Hội Halloween Qua Các Câu Đố
 • Tìm Hiểu Về Lễ Hội Halloween 31 Tháng 10
 • 3. Tìm Hiểu Về Lễ Hội Halloween
 • Tất Tần Tật Những Gì Bạn Cần Biết Về Lễ Halloween
 • Bé Tìm Hiểu Ngày Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Tin Tức Của Khối, Hoạt Động Học Tập, Song Ngữ Lạc Hồng
 • Lễ Halloween là gì? Lễ Halloween là ngày mấy?

  Halloween là gì? diễn ra vào ngày mấy? Hai câu hỏi trên tuy đơn giản như vậy, nhưng đã khiến không ít bạn trẻ phải băn khoăn để tìm ra câu trả lời thỏa đáng. Theo như Kito giáo thì ngày Lễ Halloween là ngày cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời được siêu thoát lên thiên đàng. Nhưng cũng có tại liệu ghi lại rằng ngày lễ này bắt nguồn từ Thế kỷ thứ V trước công nguyên, từ phong tục của người Celtic ở vùng Ailen phía Bắc nước Anh. Theo đó, đây là ngày kỷ niệm sẽ diễn ra vào ngày 31/10, tức là kết thúc của mùa hè và là một nghi lễ để chào đón năm mới.

  Các tập tục và hoạt động trong ngày lễ hội hóa trang Halloween

  Những hoạt động được biết đến và phổ biến rộng rãi nhất trong ngày lễ Halloween chính là lễ hội hóa trang Halloween và trò “Trick or Treat”. Là lễ hội du nhập từ phương Tây và được rất nhiều trẻ con và thanh thiếu niên Âu Mỹ yêu thích, lễ Halloween luôn được bọn trẻ rất mong chờ.

  Ngoài ra, trang trí lồng đèn bí ngô cũng là một phần không thể thiếu trong lễ hội Halloween gắn liền với tập quán của người Ireland. Hình ảnh quả bí ngô biểu trưng cho câu chuyện về gã nghiện rượu Jack, lém lỉnh và láu cá, giao du cả với ma quỷ để đến khi chết cũng không được lên thiên đường và địa ngục thì từ chối hắn, vậy là hắn chỉ là một bóng ma vất vưởng nhân gian và phải sưởi ấm bằng đèn quả bí ngô.

  Ma quỷ ở đây hiểu cụ thể là những trò lừa lọc, giả dối làm cho người khác sợ hãi. Những sự thông minh tinh quái có thể vô tình làm hại người khác và chơi đùa với ma quỷ cũng sẽ dễ bị cám dỗ, lôi kéo vào con đường tội lỗi. Có lẽ chính vì ý nghĩa đấy, nên một năm chỉ có 1 ngày Halloween để cảnh tỉnh mọi người về cái thiện và ác vẫn sẽ song song tồn tại nhưng cái ác sẽ chỉ là trong ngắn hạn và sẽ sớm bị ánh sáng của cái thiện và những điều tốt đẹp lu mờ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Hội Halloween: Những Bí Mật Chưa Bao Giờ Được “bật Mí”
 • Hoa Đậu Biếc: Nguồn Gốc, 9+ Tác Dụng Cho Sức Khỏe, Cách Sử Dụng, Giá Bán, Nơi Mua
 • Đậu Biếc ( Đậu Hoa Tím
 • Bột Hoa Đậu Biếc Khô Nguyên Chất
 • Muốn Làm Sổ Tiết Kiệm Ngân Hàng, Cần Lưu Ý Những Gì?
 • Giáo Án Ngữ Văn 11 Tiết 14: Tìm Hiểu Thêm Về Nguyễn Khuyến

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Khắc Phục Lỗi WordPress Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Hướng Dẫn Khắc Phục Lỗi Trắng Màn Hình Khi Truy Cập Website WordPress
 • Bạn Có Phải Là Một Army Thực Sự? Hãy Cùng Kiểm Tra Xem Mình Có Biết Những Điều Này Về Bts Không Nhé!
 • Binomo Là Gì? Có Lừa Đảo Không? Tìm Hiểu Thêm Về Nền Tảng
 • Tìm Hiểu Thông Về Sàn Giao Dịch Binomo
 • A. Mục tiêu bài học.

  – Thấy được mối gắn bó của nhà thơ với quê hương, đó là nguồn gốc của những thành công Nguyễn Khuyến trong văn học.

  – Về sáng tác của Nguyễn Khuyến, tuy ông có thơ yêu nước, thơ trào phúng, nhưng tiêu biểu nấht ở Nguyễn Khuyến là những tác phẩm trữ tình của ông viết về nông thôn. Nguyễn Khuyến là nhà thơ của nông thôn, chú ý đến phong cách thơ Nguyễn Khuyến và những thành công trong ngôn ngữ thơ của ông.

  1. Gv: Stk, soạn giảng

  Tiết: 14 ( lớp 11a2), 15 ( lớp 11a5,11a6) Ngày soạn: 26 / 09 / 07 TÌM HIỂU THÊM VỀ NGUYỄN KHUYẾN Mục tiêu bài học. Giúp hs: Thấy được mối gắn bó của nhà thơ với quê hương, đó là nguồn gốc của những thành công Nguyễn Khuyến trong văn học. Về sáng tác của Nguyễn Khuyến, tuy ông có thơ yêu nước, thơ trào phúng, nhưng tiêu biểu nấht ở Nguyễn Khuyến là những tác phẩm trữ tình của ông viết về nông thôn. Nguyễn Khuyến là nhà thơ của nông thôn, chú ý đến phong cách thơ Nguyễn Khuyến và những thành công trong ngôn ngữ thơ của ông. Chuẩn bị. Gv: Stk, soạn giảng Tiến trình bài dạy. Ổn định lớp Kiểm tra bài cũ. Đọc thuộc lòng bài thơ " Vịnh khoa thi hương" và cho biết suy nghĩ của anh chị về hiện thực được miêu tả trong bài. Bài mới. Hoạt động của Gv - Hs Nội dung cần đạt Pv. Theo em những nhân tố nào ảnh hưởng đến cuộc đời của một con người? ( quê hương, gia đình, thời đại) Pv. Nêu một vài nét về quê hương, gia đình, thời đại của Nguyễn Khuyến? Dg. Gia đình Nguyễn Khuyến có truyền thống hiếu học. Ông nội đỗ tiến sĩ; cha đỗ 3 khoa tú tài chuyên nghề dạy học, là người thanh bạch giản dị, trọng đạo lí.¦ Tính cách ảnh hưởng sâu sắc đến NK. Mẹ: Trần Thị Thoan (Ý Yên, Nam Định ) bà là một bậc nữ lưu mẫu mực, đoan trang, chịu thương, chịu khó. Bà cả một đời phụng dưỡng mẹ chồng, chăm chỉ, cần cù, có lúc phải bán cả tư trang, may thuê, vá mướn, kiếm sống để khuyến khích chồng con thi cử. - Quê hương: vùng chiêm trũng rất nghèo, lại sinh ra trong gia đình nhà Nho nghèo, nên Nguyễn Khuyến rất thấm thía cái khỗ của người dân, gắn bó với nông thôn. Quê hương là dòng sữa nuôi lớn NK và tác động nhiều đến tâm hồn của ông. Pv. Ba yếu tố trên ảnh hưởng đến Nguyễn Khuyến như thế nào? Pv. Những nét chính về cuộc đời và con người Nguyễn Khuyến? Dg. Ông cất tiếng chào đời từ một ngôi nhà hướng Đông trông thẳng ra núi Quế, sau này ông cũng được chôn cất ở núi này. Gd. Các nhà Nho xưa đã đi học, đi thi, thi đỗ thì phải ra làm quan "thờ vua giúp dân" khi đất` nước có ngoại xâm, thì họ có 3 con đường: chống pháp, hợp tác , trung lập. Nguyễn Khuyến chọn con đường thứ 3 ( từ quan ), chúng ta cũng thông cảm cho nhà nho yêu nước này, vì đây cũng là bi kịch của ông, bi kịch của một người yêu nước nhưng không có khả năng tham gia những phong trào cứu nước. Bởi bản tính ông ôn hoà, không có tính cách quyết liệt như Phan Đình Phùng. I.Cuộc đời và con người. 1. Quê hương, gia đình, thời đại. Xuất thân trong một gia đình nhà Nho nghèo. NK sinh ra ở Ý Yên, lớn lên trên quê hương Yên Đỗ ( Nam Định ), đó là vùng chiêm nước trũng rất nghèo ¦ ảnh hưởng đến các sáng tác của ông. Thời đại: rối ren, loạn lạc. Pháp chiếm Nam kì và đang đánh ra Bắc, Tự Đức chết ¦ Nguyễn Khuyến cáo quan về sống với nhân dân ª Ảnh hưởng đến cảm quan cuộc sống và tư tưởng trong các sáng tác của ông. 2. Cuộc đời và con người. - NK ( 1835 - 1909), lúc nhỏ có tên là Thắng, hiệu là Quế Sơn. - 1852 đi thi với cha nhưng bị hỏng - 1864, thi Hương đỗ giải nguyên - 1871 đỗ cả Hội nguyên, Đình nguyên. - Con đường công danh, quan lại gặp thuận lợi, làm quan 10 năm thì cáo quan về nhà. - Có thái độ bất hợp tác với giặc. Củng cố Những yếu tố ảnh hưởng đến Nguyễn Khuyến. Vài nét về con người, cuộc đời Nguyễn Khuyến. Dặn dò Học bài. Chuẩn bị trước phần nội dung thơ văn NK. Lớp a2 chuẩn bị bài " Bài ca ngất ngưởng" Rút kinh nghiệm:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Định Hướng Trong Nghiên Cứu Khoa Học Và Đào Tạo Ngành Điện Của Trường Đại Học Công Nghiệp Hà Nội Thời Kỳ Cách Mạng Công Nghiệp 4.0
 • Khoa Học Xã Hội 8 Bài 3: Cách Mạng Công Nghiệp
 • Bạn Đã Biết Về Các Cuộc Cách Mạng Công Nghiệp Từ 1.0 Đến 4.0?
 • Hãy Tìm Hiểu Thêm Về 4 Phát Minh Lớn Của Trung Quốc Thời Phong Kiến?
 • Tìm Hiểu Thị Trường Chứng Khoán Phái Sinh
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100