Top 21 # Xem Nhiều Nhất Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Và Giải Pháp / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Đất Và Các Giải Pháp Khắc Phục / 2023

1.Ô nhiễm môi trường đất là gì?

Ô nhiễm môi trường đất là đưa các chất thải vào làm cho tính chất của đất thay đổi theo chiều hướng xấu. Các chất độc trong đất vượt ngưỡng an toàn khiến đất bị nhiễm bẩn. Gây nên ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, đời sống của thực vật và động vật.

2.Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất

Nước phèn từ một nơi nào đó chảy theo mạch nước ngầm di chuyển đến là nguyên chính gây ô nhiễm đất. Đất này chủ yếu là đã bị nhiễm các chất sắt, nhôm, lưu huỳnh …Khiến cho độ pH của môi trường giảm dẫn đến việc gây ngộ độc cho cây cối, động vật sinh sống ở môi trường đó.

Lượng muối trong biển, thủy triều dâng cao hoặc từ các mỏ muối là nguyên nhân làm cho đất nhiễm mặn. Nồng độ các chất Kali, Natri, Clo quá cao làm tăng áp suất thẩm thấu và gây hạn sinh lý đối với các loài thực vật.

Than là một trong những nguyên liệu được nhiều dùng nhiều nhất hiện nay. Than dùng để chạy nhà máy điện, sản xuất nhựa dẻo, túi nilon, quá trình khai thác mỏ. Tuy nhiên, những chất thải này chưa được qua xử lý đã xả trực tiếp ra bên ngoài môi trường đất. Trong quá trình vận chuyển, chất thải lắng đọng và từ đó lại chuyển dần vào đất, gây ra hiện tượng ô nhiễm đất.

Khi bị nhiễm xỉ than hoặc tro than thì đất sẽ xuất hiện các hạt màu trắng. Đất thường không đồng nhất và có màu xám. Đặc biệt, khi đất bị lẫn xỉ than sẽ xuất hiện nhiều bọt khí và các hạt sỏi có lỗ hổng. Chúng ta hoàn toàn có thể nhìn bằng mắt thường.

Chất thải từ nông nghiệp

Trong các hoạt động sản xuất nông nghiệp hiện nay, sử dụng rất nhiều thuốc trừ sâu, diệt cỏ. Đây là một trong những cách có thể tiêu diệt sâu bệnh bảo vệ mùa màng. Sử dụng thuốc trừ sâu có tác dụng tốt. Tuy nhiên nó lại chứa một lượng hóa chất độc tính tiềm tàng gây ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường đất .

Thuốc diệt cỏ cũng được sử dụng khá phổ biến. Người dân dùng thuốc diệt cỏ để tiêu diệt có dại. Đặc biệt trong nông nghiệp, đôi khi còn dùng trên vỉa hè hoặc các đường sắt. Dù hầu hết các loại thuốc diệt cỏ đều dễ dàng phân hủy trong đất nhưng có một nhóm lẫn tạp chất độc hại dioxin. Chất này có thể gây tử vong , thuốc diệt cỏ có ảnh hưởng đến nguồn nước mặt và các sinh vật sống dưới nước.

Chất thải từ các ngành công nghiệp

Hiện nay, nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất chủ yếu là do các hoạt động công nghiệp phát sinh bụi, rác thải và nước thải ra môi trường. Ngoài ra, thì khí thải từ các hoạt động sản xuất thép, gia công kim loại… có chứa nhiều dầu mỡ, kim loại nặng. Mà nhiều nhà máy chưa có công nghệ xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn. Chất thải từ quá trình sản xuất giấy đều chứa loại chất hữu cơ khó phân hủy. Làm ảnh hưởng đến các sinh vật sống trong đất và môi trường đất.

Trong quá trình sinh hoạt con người thải ra rác, đồ ăn thừa, nước thải, các đồ nhựa dùng một lần.. Các loại rác thải này được chôn lấp hoặc xả trực tiếp lên mặt đất. Nên ô nhiễm đất ngày càng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, việc phát triển đô thị hóa, mạng lưới giao thông cũng gây ô nhiễm đất.

3. Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đất

Đất bị xuống cấp, thoái hóa trầm trọng

Đất bị ô nhiễm hầu như đều bị thay đổi, dễ bị các loại nấm độc gây hại. Đồng thời, khi gặp mưa lớn đất dễ bị xói mòn, dư thừa lượng muối và các chất dưỡng nghèo nàn. Đất trở nên chai cứng, khô cằn bị nhiễm mặn hoặc chua, có thể mất đi khả năng canh tác.

Ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn nước ngầm

Ô nhiễm đất tác động trực tiếp đến nguồn nước ngầm thông qua cơ chế thẩm thấu. Các chất hóa học độc hại có trong đất có thể ngấm vào và gây ô nhiễm nguồn nước. Việc này nguy hại cho con người, vì phần lớn nước sinh hoạt, tưới tiêu hàng ngày chính là từ nước ngầm.

Ảnh hướng đến sức khỏe của con người

Khi tiếp xúc với đất bị ô nhiễm thì con người sẽ trực tiếp bị ảnh hưởng. Tùy thuộc vào các loại chất gây ô nhiễm,.. thì sẽ có những tác động khác nhau lên con người. Thường xuyên tiếp xúc với các loại chất như chì, crom,.. thì con người có thể bị ung thư. Một số chất khác có thể gây nhức đầu, buồn nôn, người cảm thấy mệt mỏi.

4.Các biện pháp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường đất

– Ban hành các chính sách về bảo vệ môi trường đất. Nhân rộng những mô hình cải thiện chất lượng đất bị ô nhiễm. – Phát triển công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về những kiến thức cơ bản. Để họ có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ môi trường nói chung và môi trường đất nói riêng. – Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, kết hợp sử dụng các giống cây trồng có khả năng chống sâu bệnh. Không nên quá lạm dụng các loại phân bón hóa học, phân bón hữu cơ khi sản xuất nông nghiệp. – Phục hồi và tái chế các loại rác, sử dụng tiết kiệm nguồn tài nguyên, hạn chế sử dụng các loại đồ nhựa dùng một lần. Bài viết trên đưa ra một số nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất điển hình, Nếu các bạn biết thêm nguyên nhân nào nữa thì có thể coment xuống bài viết này để bài viết được hoàn thiện hơn.

5 Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường. / 2023

Môi trường trên thế giới đang ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng. Chưa bao giờ việc ô nhiễm môi trường lại nóng lên đến thế trong những năm gần đây. Dân số thế giới càng đông, các hoạt động diễn ra càng nhiều nhưng ý thức lại không được cải thiện gây nên những tác động xấu lên môi trường. Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường có thể kể đến như cá chết hàng loạt, nhiều loài động vật có nguy cơ rơi vào tiệt chủng do môi trường sống bị ảnh hưởng, băng tan hai cực làm nước biển dâng lên đe dọa một số hòn đảo sẽ bị “nuốt chửng” hay chỉ đơn giản là tình trạng ngập lụt khi mưa tới, bệnh ung thư ngày càng nhiều người mắc phải,… và còn rất nhiều những hậu quả nữa mà không thể kể hết.

1. Do chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp.

Trong nước có rất nhiều khu công nghiệp được xây dựng để hưởng ứng quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Tuy nhiên, các khu công nghiệp lại chưa được đầu tư đúng cách, hiệu quả làm cho tình trạng ô nhiễm môi trường trở nên trầm trọng hơn do các hoạt động xả thải của chúng. Tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động đỏ và việc cấp bách là tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

Chung tay bảo vệ môi trường

Các khí thải dày đặc được thải ra môi trường không khí gây ô nhiễm.

Bên cạnh đó, Việt Nam có xu hướng nới lỏng các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường nhằm cạnh tranh với các nước khác trong quá trình thu hút nguồn vốn này. Chính vì vậy, FDI đã gây nên những tác hại rất lớn đối với môi trường, ví dụ: xả thải của công ty Vedan, Miwon, sự cố biển do Formosa gây ra tại 4 tỉnh miền Trung, khói bụi ô nhiễm của nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, nhà máy giấy gây ô nhiễm ở Hậu Giang… Ngoài ra, các nhà đầu tư nước ngoài lợi dụng những hạn chế của Việt Nam về các quy chuẩn kỹ thuật để tuồn những công nghệ lạc hậu, thâm dụng tài nguyên, thâm dụng năng lượng và lao động nhằm tối đa hoá lợi nhuận.

2. Do hóa chất bảo vệ thực vật và chất độc hóa học.

Nền kinh tế phát triển dẫn đến ứng dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất nông nghiệp, để đảm bảo mùa vụ người dân đã quá lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng. Phun lượng lớn các hóa chất vào các loại cây trồng không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân khi tiêu dùng sản phẩm mà còn gây ô nhiễm môi trường đất khi một lượng lớn thuốc không được cây trồng hấp thụ hết.

Thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu được sử dụng bừa bãi gây ô nhiễm nguồn đất.

Theo bộ tài nguyên môi trường, hiện tượng thoái hóa, ô nhiễm đất đang làm ảnh hưởng đến 50% diện tích đất toàn quốc, trong đó phần lớn là nhóm đất đồi núi nằm ở các khu vực nông thôn. Một số loại hình thoái hóa đất đang diễn ra trên diện rộng ở nhiều vùng nông thôn Việt Nam, ví dụ như rửa trôi, xói mòn, hoang hóa, phèn hóa, mặn hóa, khô hạn, ngập úng, lũ quét và xói lở đất. Trong đó, việc sử dụng bất hợp lý các loại hóa chất trong sản xuất và xả thải trực tiếp ra môi trường không qua xử lý là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề ô nhiễm đất ở nông thôn. Đáng báo động hiện nay là tình trạng lạm dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong nông nghiệp.

Quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa làm cho nền kinh tế nước ta phát triển, nhiều cơ sở sản xuất lớn ra đời phục vụ nhu cầu sử dụng các sản phẩm vật chất ngày càng lớn của người dân. Chính điều này làm tiền đề cho sự gia tăng một lượng lớn rác thải rắn bao gồm: Chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp, chất thải y tế, chất thải nông nghiệp, chất thải xây dựng, v.v… Theo báo cáo năm 2004 về chất thải rắn thì trên cả nước có khoảng 15 triệu tấn/năm, trong đó khoảng hơn 150.000 tấn là chất thải nguy hại. Dự báo đến năm 2010 lượng chất thải rắn có thể tăng từ 24% đến 30%.

Rác thải mỗi ngày thải ra môi trường với số lượng lớn gây ô nhiễm đất, nước và không khí.

Nguồn gốc chất thải rắn có thể từ sinh hoạt của người dân, từ các khu công nghiệp hay từ các cơ sở y tế. Có thể nói, do một thời gian dài trước đây chúng ta chưa thực sự quan tâm đến vấn đề xử lý chất thải, bảo vệ môi trường mà chỉ tập trung phát triển kinh tế và đáp ứng nhu cầu của cuộc sống, nguy cơ ô nhiễm môi trường do các chất thải gây ra đã và đang trở thành một vấn đề cấp bách trong công tác bảo vệ môi trường ở nước ta hiện nay. Chất thải thải ra không được xử lý an toàn đã tích tụ lâu dài trong môi trường, gây ô nhiễm đất, nước mặt, nước ngầm và không khí, ảnh hưởng đến các hệ sinh thái và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người. Ví dụ điển hình như: Khu vực xã Thạch Sơn, Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, thị trấn Mỹ Đức thành phố Hải Phòng, một số khu vực tồn lưu thuốc bảo vệ thực vật, v.v…

4. Do bụi, khói,…

Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm không khí. Tình trạng, khói bụi bay mù mịt rất thường xảy ra tại các thành phố lớn, nơi tập trung các khu công nghiệp, có mật độ xe cộ đông đúc. Qua nghiên cứu của các nhà khoa học về các chất khí thải xe cơ giới, khói bụi gây ô nhiễm không khí vào những tháng ít mưa có tính a-xít. Khói bụi có tính a-xít tác động xấu đến sức khỏe con người, nhất là khi bị phơi nhiễm trong thời gian dài.

Bụi mịn là yếu tố gây ô nhiễm không khí nguy hiểm nhất, nó có kích thước rất nhỏ vì thế chúng tồn tại rất lâu trong không khí và phát tán rất xa. Mũi và đường hô hấp trên chỉ có khả năng loại các hạt bụi có kích thước lớn hơn 2,5 mm, nên bụi mịn dưới kích thước này xâm nhập rất sâu vào phổi, thậm chí vào máu gây nên một số bệnh về hô hấp hay các loại bệnh như vô sinh, tim mạch rất nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Bụi, khói là nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm bầu không khí.

5. Thiếu sót trong khâu quản lý của nhà nước.

Để tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng như hiện nay thì trách nhiệm từ phía các cơ quan chức năng là không thể chối bỏ. Chất lượng, hiệu lực, hiệu quả các công cụ, biện pháp quản lý nhà nước về môi trường còn bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu; hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước chưa cao, đặc biệt trong phòng ngừa, kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm môi trường.

Các hoạt động bao che, tham ô hối lộ để bỏ qua các hành động sai trái của các đơn vị vi phạm đã vô tình làm cho môi trường bị ô nhiễm đến mức khó có thể phục hồi được. Các cơ quan chức năng cần có các biện pháp cụ thể và cấp thiết để có thể giảm thiểu tối đa những tác nhân gây ô nhiễm môi trường đồng thời đánh thức ý thức trách nhiệm của từng người dân trong công cuộc bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp.

Có thể nhận thấy nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường chính là do con người. Chính những hoạt động trong cuộc sống và sản xuất đã làm cho môi trường trở nên ô nhiễm nghiêm trọng. Nhận thấy rõ ràng những thực trạng, nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường để tìm ra các giải pháp tốt nhất để khắc phục và giảm thiểu ô nhiễm nếu không thế hệ con cháu chúng ta sẽ không còn một trái đất để sinh sống. Chúng ta phải có cái nhìn trực diện vào vấn đề từ đó thay đổi thói quen, hành vi, nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với môi trường để có thể đảm bảo cho chúng ta và thế hệ sau được sống, tồn tại và phát triển.

Tags: nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước, hậu quả ô nhiễm môi trường, nguyên nhân ô nhiễm môi trường rác thải, ô nhiễm môi trường trên thế giới, biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường, ô nhiễm môi trường là gì, nguyên nhân ô nhiễm môi trường đất, nguyên nhân ô nhiễm môi trường ở đô thị và nông thôn

Ô Nhiễm Môi Trường Nước – Nguyên Nhân, Giải Pháp Khắc Phục / 2023

Ô nhiễm môi trường nước là vấn đề đáng báo động ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Vậy thì ô nhiễm môi trường nước là gì? nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước, những hậu quả và biện pháp khắc phục như thế nào? tất cả sẽ được Thanh Bình giới thiệu trong khuôn khổ nội dung bài viết hôm nay. Xin mời quý khách tham khảo!

Khái niệm ô nhiễm môi trường nước là gì? Thực trạng hiện nay

Ô nhiễm môi trường nước có tên gọi bằng tiếng Anh là Water pollution, dùng để chỉ hiện tượng nguồn nước (bao gồm cả nước mặt và nước ngầm) bị nhiễm bẩn, thay đổi thành phần và chất lượng theo chiều hướng xấu, trong nước có các chất độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe người và hệ sinh vật.

Biểu hiện ô nhiễm môi trường nước thường thấy nhất là nước có màu lạ (màu vàng, màu đen, màu nâu đỏ, ..), mùi lạ (mùi tanh hôi, thối nồng nặc, mùi thum thủm, …) và xuất hiện váng, nổi bọt khí, có nhiều sinh vật sống trong nước bị chết.

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới rất đáng báo động. Cụ thể:

Vấn đề ô nhiễm môi trường nước trên thế giới hiện nay không chỉ xảy ra ở đới ôn hòa, mà còn có trên đới nóng, đới lạnh, tức là bao trùm khắp các châu lục. Theo báo cáo ô nhiễm môi trường nước của UNEP, có tới 60% dòng sông của Châu Á – Âu – Phi bị ô nhiễm sinh vật và ô nhiễm hữu cơ.

Tình trạng ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam cũng không chỉ xảy ra ở nông thôn, mà ô nhiễm nhiễm môi trường nước ở Hà Nội và TPHCM, các tỉnh lân cận cũng rất nghiêm trọng.

Ví dụ dẫn chứng về ô nhiễm môi trường nước ở nước ta hiện nay tại Hà Nội và TPHCM:

Tại Hà Nội: Khoảng 350 – 400 nghìn m3 nước thải và hơn 1.000m3 rác thải xả ra mỗi ngày nhưng chỉ 10% được xử lý, số còn lại xả trực tiếp vào sông ngòi gây ô nhiễm nước khiến cá chết hàng loạt ở Hồ Tây, mức độ ô nhiễm rộng khắp 6 quận (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Tây Hồ).

Tại TPHCM: Ô nhiễm môi trường nước ở TPHCM điển hình nhất là ở cụm công nghiệp Thanh Lương, có tới khoảng 500.000m3 nước thải/ngày từ các nhà máy bột giặt, giấy, nhuộm.

Những số liệu về ô nhiễm môi trường nước được dẫn chứng ở trên sẽ không ngừng gia tăng mỗi ngày nếu chúng ta không nhanh chóng xác định nguyên nhân và có biện pháp giảm thiểu, loại trừ.

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước 

Theo thông tin từ các chuyên gia môi trường thì có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết hôm nay Thanh Bình chỉ xin được tổng hợp các nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường nước phổ biến nhất để quý khách hiểu và dễ nắm bắt vấn đề hơn.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước từ sản xuất nông nghiệp

Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường nước đầu tiên bắt nguồn từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi. Theo đó, các loại thức ăn thừa không qua xử lý, phân và nước tiểu của vật nuôi xả trực tiếp ra ngoài chính là những tác nhân dễ dàng nhận thấy nhất.

Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất nông nghiệp, việc người sân sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, diệt cỏ … vượt quá liều lượng được khuyến cáo cũng chính là các yếu tố gây ô nhiễm môi trường nước mặt và nước ngầm do hóa chất bị tồn dư.

Thậm chí, một số bà con nông dân còn sử dụng những loại hóa chất bị cấm như thuốc trừ sâu Monitor, Thiodol … điều này không chỉ dẫn đến ô nhiễm nước mà còn vô cùng độc hại cho người sử dụng, nhất là khi không được trang bị dụng cụ bảo hộ lao động.

Ngoài ra, việc cất giữ, bảo quản thuốc không đúng cách, bày ở khắp nơi trong nhà cũng khiến nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm độc. Hoặc, việc vứt bỏ các vỏ chai đựng hóa chất bảo vệ thực vật sau khi sử dụng bừa bãi xuống bờ ruộng, kênh rạch cũng là yếu tố nguy cơ.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước từ sản xuất công nghiệp

Nước thải và rác thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp phần lớn đều được xả trực tiếp ra ao hồ, sông suối mà chưa qua xử lý. Do đó, đây cũng chính là một trong các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước điển hình nhất.

Trong nước thải công nghiệp có rất nhiều các anion gây ô nhiễm môi trường nước là Cl-, SO42-, PO43, Na+, K+ và vô số các hợp chất kim loại nặng mang độc tính cao như Hg, Pb, Cd, As, Sb, Cr, F… chúng sẽ hòa tan trong nước, khiến nguồn nước bị thay đổi tính chất theo chiều hướng có hại.

Ô nhiễm môi trường nước nguyên nhân ở khía cạnh công nghiệp còn do sự nhận thức, ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường của các chủ đầu tư, một số cơ quan, tổ chức và cộng động dân cư còn hạn chế, chỉ chú trọng vào lợi ích kinh tế trong khi xem nhẹ vấn đề bảo vệ môi trường xung quanh, vì thế tình trạng nước nhiễm bẩn là điều đương nhiên.

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước từ rác thải sinh hoạt

Cùng với hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp thì rác thải sinh hoạt cũng là một trong các nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước, môi trường nước mà quý khách phải biết.

Đó là những loại rác thải sinh hoạt từ những hộ gia đình, khu dân cư, bệnh viện, trường học … được xả trực tiếp ra môi trường bên ngoài mà chưa được xử lý an toàn.

Trong khi đó trong nước thải sinh hoạt, nước thải đô thị luôn chứa một lượng lớn các ion gây ô nhiễm môi trường nước như PO43, Na+, K+, Cl-, SO42- và các chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học (dầu mỡ, chất dinh dưỡng, chất rắn, protein, cacbohydrat). Mức xả thải càng lớn thì sự ô nhiễm môi trường nước càng nghiêm trọng.

Ngoài các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước ở trên thì nguồn nước bị ô nhiễm còn do các yếu tố tự nhiên như tuyết tan, mưa, giông bão, lũ lụt … đưa các chất bẩn, sinh vật có hại vào môi trường nước gây ô nhiễm.

Các hậu quả của ô nhiễm môi trường nước gây ra

Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường nước để lại rất nhiều tác hại đến sức khỏe con người, hệ sinh vật sống dưới nước và cả những thực vật trên cạn. Cụ thể:

Hậu quả của việc ô nhiễm nguồn nước đối với con người

Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước đối với con người là trên phương diện sức khỏe. Bởi vì, sử dụng hoặc sống gần nguồn nước bị nhiễm bẩn sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về da, dịch tả, thương hàn và bại liệt do các loại vi khuẩn trong nước thải gây ra.

Trong khi đó, với nguồn nước bị nhiễm kim loại nặng, các hóa chất độc hại còn là nguyên nhân của các chứng ngộ độc và những căn bệnh hiểm nghèo như ung thư, đột biến gen, dị tật bẩm sinh.

Ngoài tác hại của ô nhiễm nguồn nước đối với sức khỏe, thực trạng này cũng ảnh hưởng rất lớn đến đời sống kinh tế của người dân. Do nước nhiễm bẩn và độc tố sẽ gây gây hại hoặc làm giảm năng suất nông nghiệp, năng suất nuôi trồng thủy hải sản.

Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường nước đối với sinh vật dưới nước

Lượng nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt, các hóa chất tồn đọng được xả ra ao hồ, sông suối, biển cả sẽ làm môi trường sống của các sinh vật dưới nước bị thay đổi theo hướng ngày một tồi tệ hơn.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước đối với sinh vật dưới nước là hàng loạt tôm cá và những sinh vật dưới biển chậm phát triển. Khi mức độ ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép, chúng sẽ không thể thích nghi được, dẫn đến cái chết hàng loạt, làm tài nguyên biển, cũng như hệ sinh thái dưới nước bị suy kiệt. Nếu ăn cá bị nhiễm độc, sức khỏe con người cũng bị đe dọa.

Tác hại của ô nhiễm môi trường nước đối với thực vật

Không chỉ ảnh hưởng đến hệ sinh vật sống dưới nước mà một trong những tác hại của ô nhiễm nước còn ảnh hưởng đến đời sống của hệ thực vật trên cạn.

Cụ thể, dùng nước bị ô nhiễm để tưới tiêu cho cây trồng, hoa màu sẽ khiến chúng bị còi cọc, chậm phát triển. Nếu mức độ nhiễm bẩn của nước quá lớn còn làm thực vật bị chất hàng loạt, đất đai ngày càng bị cằn cỗi, dễ xói mòn.

Ô nhiễm nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nước

Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường nước là làm biến đổi chất lượng nguồn nước, bao gồm cả nguồn nước mặt và nguồn nước ngầm. Điều này khiến nước dùng cho sinh hoạt hàng ngày, vệ sinh cá nhất, phục vụ nông nghiệp và công nghiệp rơi vào tình trạng khan hiếm. Đây chính là một thảm họa vô cùng lớn đối với toàn thể nhân loại.

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Tăng cường tuyên tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường nước từ những hành động đơn giản như vứt rác đúng nơi quy định, lên án với những hành vi xả rác bừa bãi.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động xả thải tại các khu công nghiệp để kịp thời phát hiện và xử lý sai phạm.

Các nhà máy, xí nghiệp cần xây bể xử lý nguồn nước thải thay vì xả trực tiếp ra môi trường bên ngoài cũng là biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường nước hiệu quả.

Khuyến khích người dân vùng nông thôn áp dụng giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước bằng cách xây dựng hầm cầu tự hoại, hầm biogas cải tiến để xử lý nước thải, tránh xả trực tiếp phân và nước tiểu trong chăn nuôi ra môi trường.

Cải tiến công tác sản xuất nông nghiệp bằng cách dùng phương pháp tự nhiên để tạo dinh dưỡng cho đất, kết hợp sử dụng cây trồng kháng sâu bệnh tốt để hạn chế sử dụng các hóa chất độc hại.

Nhà nước cần đẩy mạnh đầu tư xây dựng thêm những hệ thống xử lý nước thải, rác thải đạt chuẩn. Tích cực đầu tư nghiên cứu để tìm ra các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước hiệu quả hơn.

Thực hiện ăn chín, uống sôi, sử dụng các thiết bị lọc nước tân tiến để loại bỏ chất bẩn trong nước.

5

/

5

(

159

bình chọn

)

Nguyên Nhân Ô Nhiễm Môi Trường Biển, Hậu Quả, Giải Pháp / 2023

Việt Nam đang đối mặt với nhiều nguy cơ và thách thức khi tình trạng ô nhiễm môi trường biển ngày càng trở nên nặng nề hơn. Nếu không kịp thời khắc phục thì hệ lụy của ô nhiễm biển sẽ kéo dài tới cả các thế hệ sau này. Trong bài viết này, Thịnh Phát sẽ làm rõ những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển và các giải pháp khắc phục tối ưu nhất!

Môi trường biển ô nhiễm nghiêm trọng do rác thải

Môi trường biển bị ô nhiễm nặng nề

Ô nhiễm môi trường biển là gì?

Ô nhiễm môi trường biển là khi nước biển bị biến đổi tính chất do các nguyên nhân khác nhau gây nên, gây ảnh hưởng tiêu cực tới chỉ số sinh hóa của biển. Bên cạnh đó, ô nhiễm gây hại tới sức khỏe con người và các sinh vật sống trong nước biển. Nước biển ô nhiễm không chỉ gây mất mỹ quan mà còn khiến nhiều giống loài tuyệt chủng hoặc đứng trên nguy cơ tuyệt chủng.

Việt Nam là quốc gia đứng thứ 4 trên thế giới về mức độ ô nhiễm rác thải biển, đặc biệt là rác thải bằng nhựa. Tại một số khu vực cửa sông và ven biển nước ta bị ô nhiễm dầu, chất thải sinh hoạt, những khu rừng ngập mặn tràn ngập túi nilong,…. Ngoài ra, chất thải rắn trong sinh hoạt trên vùng Biển nước ta rơi vài khoảng 14,03 triệu tấn/năm.

Không những ô nhiễm mà nguồn tài nguyên biển tại Việt Nam đang bị khai thác cạn kiệt. Điều này gây ra tác hại vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội của nước ta.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển

Do sự bào mòn, sạt lở núi.

Sự phun trào của nham thạch xuống dưới biển khiến các sinh vật biển chết, gây biến đổi nguồn nước.

Khói từ núi lửa bốc lên kéo theo những cơn mưa xuống biển.

Do triều cường dâng cao gây ô nhiễm dòng sông.

Hòa tan muối khoáng với nồng độ cao, trong đó chứa hoạt chất gây ung thư, kim loại nặng,…

Nguyên nhân do con người

Con người sử dụng chất nổ, điện và các chất độc hại để đánh bắt thủy hải sản khiến các sinh vật biển chết hàng loại, làm biến đổi môi trường nước.

Các rạn san hô, vùng nước lợ, rừng ngập mặn không được bảo toàn tốt sẽ gây mất cân bằng hệ sinh thái biển, làm mất môi trường sống của các loài lưỡng cư.

Chất thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nông nghiệp không được xử lý đổ thẳng ra sông, ra biển gây ô nhiễm.

Vứt rác thải sinh hoạt bừa bãi ra sông, biển.

Khai thác dầu

Hậu quả của ô nhiễm môi trường biển

Ô nhiễm môi trường biển gây ra những hậu quả nặng nề như sau:

Suy thoái sự đa dạng sinh học biển nhất là hệ sinh thái san hô.

Phá hoại môi trường sống của sinh vật, làm tuyệt chủng một số loại hản sản, sinh vật gần bờ.

Gây mất mỹ quan, ảnh hưởng lớn đến ngành du lịch.

Làm hỏng các thiết bị máy móc khai thác tài nguyên biển.

Tác động xấu và kìm hãm sự phát triển của kinh tế xã hội.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường biển, cần thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp sau:

Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động khai thác trên biển, thường xuyên tuần tra và kiểm soát hoạt động đánh bắt của ngư dân trên biển.

Thực hiện nghiêm cấm các hành vi sử dụng chất nổ, chất độc đánh bắt hải sản. Cần có những quy định xử phạt thật nặng với những hành vi cô tình vi phạm.

Xử lý khí thải, rác thải từ hoạt động công nghiệp

Rác thải, nước thải sinh hoạt hoặc từ công, nông nghiệp cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm môi trường biển. Chính vì thế cần yêu cầu xử lý rác thải và hệ thống nước thải tại các khu dân cư, khu công nghiệp trước khi xả ra ngoài môi trường.

Cần áp dụng những biện pháp sinh học để khắc phục tình trạng ô nhiễm như vôi bột, than hoạt tính,… Đồng thời tích cực dọn dẹp vệ sinh môi trường và giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho công dân ngay từ khi còn là học sinh.

Một số hình ảnh ô nhiễm môi trường biển

Môi trường nước biển biến đổi cộng với hoạt động đánh bắt hải sản bằng thuốc nổ, thuốc độc khiến các sinh vật biển chết hàng loạt.

Rác thải nhựa là nguyên nhân chính gây nên ô nhiễm môi trường biển.

Rác thải nhựa khó phân hủy nằm lại dưới đáy biển, sinh vật biển sẽ chết nếu ăn phải rác thải nhựa.

Các hoạt động khai thác dầu, trở dầu trái phép, tình trạng dầu loang làm biến đổi môi trường nước biển.

Những vệt dầu loang trên biển chính là nguyên nhân khiến các giống loài quý hiếm đứng bên bờ tuyệt chủng.

Thách thức phát triển bền vững kinh tế biển

Tình trạng ô nhiễm môi trường biển chạm ngưỡng báo động là một thách thức cực kỳ lớn cho nền kinh tế, đặc biệt là kinh tế biển. Không chỉ ảnh hưởng đến hệ sinh thái mà ô nhiễm còn kéo theo các hệ lụy về kinh tế.

Rác thải không qua xử lý đổ trực tiếp ra lưu vực sông, vùng ven biển ngày càng cao, tàu bè hoạt động trên biển nhiều, sức ép từ tình trạng ô nhiễm hưu cơ, dầu, rác thải nhựa đã khiến môi trường biển ngày càng ô nhiễm trầm trọng.

Tại vùng biển nước ta có khoảng 340 giếng khoan dùng để khai thác dầu khí, thăm dò cùng với lượng chất thải rắn phát sinh lớn khoảng 5.600 tấn, trong đó có 20 đến 30% chất thải rắn nguy hại. Tất cả số chất thải này hiện vẫn chưa có bãi chữa, cũng như điểm xử lý.

Đặc biệt, vùng biển Việt Nam hiện nay có khoảng 100 loài hải sản đang nằm trong mức độ nguy cấp. Đồng thời có trên 100 loài đã có tên trong Sách Đỏ Việt Nam. Nguồn lợi về hải sản ngày càng có giảm về sản lượng và trữ lượng kéo theo sự suy giảm của nền kinh tế đang trên đà phát triển.

Nếu như trước đây chúng ta có thể khai thác được nguồn hải sản khoảng 800kg tại rừng ngập mặn, thì hiện nay con số thu được chỉ bằng 1/20. Cùng với đó, năng suất tôm nuôi quảng canh trong rừng ngập mặn cũng bị giảm đáng kể. Năm 1980 có khoảng 200 kg/ha/vụ nhưng cho đến nay chỉ còn 80/kg/ha/vụ.

Ô nhiễm môi trường biển để lại những hậu quả và hệ lụy vô cùng nghiêm trọng. Chính vì thế, mỗi cá nhân, tổ chức đều phải nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chung tay khắc phục ô nhiễm để trả lại vùng biển sạch, đẹp, giàu tài nguyên trong tương lai!