Nguyên Nhân Nhà Yến Thất Bại

--- Bài mới hơn ---

 • Những Điều Đáng Lo Ngại Ở Tuổi Vị Thành Niên Và Giải Pháp
 • Y Đức Xuống Cấp Khi Đặt “mưu Sinh” Lên Trên Tính Mạng Người Bệnh
 • Báo Động Tình Trạng Y Đức Xuống Cấp Tại Việt Nam
 • Nguyên Nhân Yếu Kém Của Nền Giáo Dục Việt Nam Hiện Nay
 • Dấu Hiệu, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị
 • NGUYÊN NHÂN NHÀ YẾN THẤT BẠI

  Nguyên Nhân Nhà Yến Thất Bại

  Có rất nhiều yếu tố tác động đến sự thành công hay thất bại của một nhà nuôi yến, nhưng có thể nói kỹ thuật chính là yếu tố nòng cốt nhất. Kỹ thuật xây dựng và lắp đặt đúng kỹ thuật sẽ không chỉ thu hút được chim yến về nhà ở nhanh chóng, mà còn giúp nhà yến phát triển bền vững và ngược lại, kỹ thuật yếu, tay nghề non kém sẽ mau chóng khiến nhà yến rơi vào tình trạng hư hỏng nặng nề và chim không đủ điều kiện để sinh sống.  CÔNG TY YẾN BA PHI sẽ cùng mọi người tìm hiểu những nguyên nhân khiến nhà nuôi yến thất bại.

  1/ Chọn kỹ thuật kém với chi phí  giá rẻ

  Trong quá trình làm nghề, CÔNG TY YẾN BA PHI đã gặp không ít khách hàng yêu cầu sửa chữa, cải tạo lại nhà yến do các đơn vị khác thi công trước đó, vì sau một thời gian hoạt động, yến vẫn không về nhà làm tổ. Nguyên nhân là do các chủ nhà yến đã chọn nhầm đơn vị thi công kỹ thuật dẫn đến tình trạng nhà yến xây dựng không đúng tiêu chuẩn, hệ thống loa quá ít không thu hút được chim, tường vách không đảm bảo thoáng khí, nhà yến quá nóng… Đây có thể là những cá nhân đã từng làm việc ở các công ty chuyên về xây dựng – chuyển giao công nghệ nuôi yến nhưng vì tâm lý nóng vội và lòng tham mà tách riêng ra khi tay nghề chưa đủ cứng nên sẵn sàng phá giá, nhận công trình giá rẻ. Đương nhiên giá rẻ thì chất lượng công trình cũng rẻ như giá. Tiền nào của nấy !

  Chúng ta có thể thấy, việc chủ nhà nuôi yến vì ham rẻ mà bỏ qua các yếu tố kỹ thuật và chất lượng công trình là nguyên nhân hàng đầu cản trở nhà yến của họ đi đến thành công. Đã làm nghề xây dựng nhà yến, chắc chắn rằng ai cũng phải công nhận, việc trang bị nhiều máy móc, thiết bị để căn nhà yến hoạt động mang lại hiệu quả là điều không thể chối cãi. Nhiều trang thiết bị thì luôn đi đôi với chi phí đầu tư sẽ cao hơn. 

  2/ Kỹ thuật do tự làm

  Một số nhà yến khác thất bại nguyên nhân không gì khác chính là do chủ nhà. Việc tự tích góp kiến thức xây dựng và tự thi công lắp đặt một phần giúp các chủ nhà yến tiết kiệm chi phí đâu tư ban đầu một cách tối đa nhưng họ đã quên mất rằng, xây nhà yến là một công việc yêu cầu kỹ thuật khắt khe, chính xác ở từng khâu chứ không phải chỉ cần nhìn, xem, hỏi các nhà yến khác là làm được.

  Cũng chính do tự làm, nên chủ nhà luôn trong tình trạng vừa làm, vừa học hỏi, vì vậy khi đi vào hoạt động cũng là lúc chủ đầu tư phải sửa tới sửa lui, gây tình trạng bất ổn, xáo trộn cho nhà yến. Các chủ nhà này thường đi tham quan, học hỏi và copy mô hình những nhà yến thành công khác về áp dụng cho nhà của mình, nhưng lại không biết rằng việc nuôi chim yến ở mỗi vùng, mỗi khu vực là khác nhau khí hậu, thời tiết, nguồn thức ăn, âm thanh dẫn dụ… ảnh hưởng đến chất lượng nhà yến nếu chúng ta không hiểu rõ. Đôi khi việc sửa chữa còn tốn kém hơn đi đúng từ bước đầu

  3/ Chọn sai địa điểm  để làm nhà nuôi yến vì không coi trọng khâu khảo sát

  Hơn 90% trường hợp thất bại xuất phát từ việc nuôi yến theo phong trào. Họ thấy nhà bên cạnh hoặc địa phương đã nuôi nên họ cũng làm theo. Họ không biết hay chọn vị trí hay địa điểm đó có nuôi được hay không?

  Một suy nghĩ nữa, đó là họ không chịu bỏ ra một khoản phí nhỏ để nhờ nhà tư vấn khảo sát và tư vấn có nên đầu tư hay không trước khi bắt tay vào đầu tư. Họ nghĩ, sẽ có yến do nhà bên cạnh đã có. Dĩ nhiên, khu vực đó ít chim yến sinh sống hoặc đã sinh sống ổn định tại các khu nhà khác thì rất khó dẫn dụ vào nhà mình. Do đó, phát triển chậm chạp.

  Vì khi khảo sát cty sẽ giá mức độ khả thi của dự án để tư vấn cho khách hàng nên hoặc không nên làm. Đồng thời xem hướng đất, đường chim bay để có thiết kế căn nhà nuôi phù hợp nhất

  Bạn dự tính mua một con Trâu lại không dám mua sợi dây thừng…? Mất trâu là lẽ đương nhiên!

   4/ Không hiểu về tập tính chim yến

  Do chủ đầu tư hay nhà tư vấn không hiểu về tập tính của yến nên khi thiết kế và xây dựng nhà yến không phù hợp với môi trường sống của yến. Hoặc yến sẽ không vào hoặc vào rồi nhưng không ở hoặc ở nhưng không làm tổ. Nếu bạn tìm đúng kỹ thuật vấn đề sẽ được giải quyết

  Yến rất nhạy cảm với môi trường sống xung quanh. Do đó, yến sẽ không ở tại những nơi không thích hợp như nhiệt độ, độ ẩm, độ thông thoáng, mùi bầy đàn.

  5/ Không vững về tâm lý khi đầu tư

   Do chủ đầu tư có tâm lý nôn nóng, muốn có được kết quả ngay. Họ rất lo lắng khi một ngày nào đó yến không về hoặc chưa có trong thời gian ngắn. Họ bắt đầu nghĩ đến việc sửa chữa lại nhà yến, ra vào nhà yến để quan sát nhiều lần. Do vậy, không đúng với kỹ thuật hay tập tính của yến như thiết kế ban đầu. 

   Một phần khác, tâm lý nôn nóng xuất phát từ việc họ đã bỏ ra một khoản chi phí khá lớn, nên bắt đầu lo sợ khi yến không về hoặc về ít. 

  Yến rất nhạy cảm với môi trường mới. Mục đích cuối cùng yến ở là làm tổ và sinh con, do vậy yến sẽ không ở những nơi không an toàn. Chủ nhà vào thường xuyên hoặc sửa chữa làm cho yến lo sợ và đi nơi khác vì cảm thấy không an Toàn

  Nếu bạn đã đầu tư bất kỳ lĩnh vực nào thì cũng cần phải có thời gian và lòng tin thì bạn mới thu hồi vốn và lợi nhuận.

  Công ty TNHH Yến Ba Phi

  (Chuyên: Khảo Sát – Thiết Kế – Thi Công nhà yến)

   

  – Trụ sở chính: 65/7 Thạnh Lộc 22 – P.Thạnh Lộc, Q.12, Tp.HCM.

  – Văn phòng đại diện: 177/2/16 Đường Linh Trung, chúng tôi Trung, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

  – Chi nhánh 1: Km38, QL.26, Xã Eaphê, Krông Păc, ĐăkLăk.

  – Chi nhánh 2: 85A/4 Bình Lợi, Thị Trấn Tân Trụ, Huyện Tân Trụ, Long An.

  – Chi nhánh 3: TT Sa Rài, H. Tân Hồng, Đồng Tháp

   

  Liên hệ tư vấn và khảo sát nuôi Yến : 0902005034 (Mr.Quang)

  – Fanpage Facebook: YẾN SÀO BA PHI

  Chia sẻ:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Yến Không Vào Nhà Và Bỏ Đi – Cách Khắc Phục
 • Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Là Gì?
 • Xe Máy Bị Yếu Hơi: Nguyên Nhân & Cách Xử Lý Hiệu Quả 100%
 • Sự Xuất Hiện Chế Độ Tư Hữu Và Xã Hội Có Giai Cấp
 • Nguyên Nhân Xơ Gan Và Cách Phòng Ngừa?
 • Vì Sao Nokia Thất Bại? Bài Học Rút Ra Từ Sự Thất Bại Của Nokia

  --- Bài mới hơn ---

 • Đi Tìm Nguyên Nhân Sụp Đổ Của Mesut Oezil
 • Vì Sao Mesut Ozil Không Còn Cơ Hội Khoác Áo Arsenal?
 • ‘ozil Sẽ Không Được Ra Sân Ở Arsenal Nữa. Cậu Ta Đã Chống Lại Clb’
 • Ngưng Lạm Dụng Oxy Già Nếu Bạn Biết Điều Này
 • Kiểm Soát Côn Trùng Rentokil
 • Nếu chúng ta có thể quay ngược thời gian  vào đầu những năm 2000 và tiến hành một cuộc khảo sát trên thị trường điện thoại di động, bạn sẽ nhận được một số tiết lộ gây sốc. Một công ty chỉ tranh giành 1% thị phần trong ngành công nghiệp smartphone ngày nay gần như đồng nghĩa với cả thị trường điện thoại di động cách đây vài thập kỷ. Nghĩa là, vào khoảng những năm 2000, Nokia đã thống trị thị trường điện thoại di động và Nokia giống như một biểu tượng của điện thoại di động như Grab – biểu tượng của thị trường xe ôm công nghệ.

  Có rất nhiều bạn sinh ra vào giai đoạn những năm 1990 – 2000, Nokia là chiếc điện thoại đầu tiên của họ. Nó trở thành thương hiệu bán chạy nhất và là một cái tên quen thuộc trong vòng một thập kỷ. Nokia phục vụ cho mọi thành phần trong xã hội bằng cách thiết kế các mẫu mã khác nhau với giá cả đa dạng. Vào thời điểm đó, Nokia là người dẫn đầu về sự đổi mới trong thời kỳ đầu của thị trường điện thoại di động.

  Nhưng thời hoàn kim của thương hiệu sản xuất “điện thoại cục gạch” này đã qua đi vào thời điểm xuất hiện điện thoại thông minh – smartphone. Doanh số bán hàng của Nokia giảm đến mức không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bán bộ phận điện thoại di động của mình.

  Sự trỗi dậy của Nokia

  Nokia xuất phát điểm là một nhà máy sản xuất bột giấy trước khi trở thành một gã khổng lồ trong lĩnh vực viễn thông, Nokia đã leo lên những nấc thang thành công không giống với bất kỳ một công ty di động nào khác.

  Năm 1992, Nokia tung ra điện thoại GSM đầu tiên trên thế giới: Nokia 1011. Năm 1998, công ty vượt qua Motorola và trở thành công ty điện thoại di động bán chạy nhất. Tuy nhiên, chuỗi thành công vẫn chưa kết thúc. Vào thời kỳ đỉnh cao, vào năm 2007, thị phần trên toàn thế giới của Nokia là 49,4%, cao nhất trên thế giới. Nó hiểu rõ ngành công nghiệp di động và cho đến ngày nay, không có công ty nào có thể đạt được những đỉnh cao thành công như vậy.

  Tuy nhiên, đằng sau tấm rèm, một thứ khác đang được ủ. Sự sụp đổ của Nokia đã bắt đầu từ trước năm 2007. Nguyên nhân của sự sụp đổ bắt đầu từ ban lãnh đạo cao nhất, kéo theo đó là sự sụp đổ hàng loạt giống như những quân cờ domino, từng cái một, mọi thứ đều đi xuống.

  Lộ trình thất bại của Nokia

  Sau khi thống trị ngành công nghiệp di động trong hơn một thập kỷ, doanh số của Nokia đã đi xuống từ năm 2010. Đó là kết quả của cả sự đổ vỡ bên trong nội bộ và thị trường bên ngoài tác động.

  Thay đổi trong Ban lãnh đạo hàng đầu: Năm 2006, Jorma Ollila được thay thế bởi Olli-Pekka Kallasvuo làm Giám đốc điều hành. Ban lãnh đạo mới đã hợp nhất điện thoại thông minh Nokia và các hoạt động điện thoại cơ bản, họ tập trung nhiều hơn vào điện thoại truyền thống hơn là thử nghiệm công nghệ mới.

  Sự xuất hiện của các công ty mới

  Năm 2007, Apple bước vào cuộc chơi điện thoại thông minh và tung ra chiếc iPhone mang  biểu tượng apple. Nokia từ chối coi Apple là mối đe dọa đối với doanh số bán hàng cao của họ. Về cơ bản đội R&D Nokia cũng coi điện thoại Apple kém hơn vì chúng chạy trên công nghệ 2G trong khi điện thoại di động của Nokia chạy trên công nghệ 3G.

  Năm 2008, Google ra mắt Hệ điều hành (OS) Android. Vào thời điểm này, iOS của Apple đã trở nên phổ biến và doanh số bán hàng của nó đang tăng đều đặn. Để giải quyết mối đe dọa, Nokia lẽ ra nên chuyển sang Android, nhưng hãng đã không làm như vậy và tiếp tục sản xuất điện thoại với hệ điều hành Symbian lỗi thời.

  Sự chậm trễ trong việc phát hành điện thoại mới

  Năm 2010, Nokia công bố N97, đây sẽ là phiên bản đầu tiên chạy Symbian. Nhưng việc phát hành đã bị trì hoãn và kết quả là nó không thể cạnh tranh với Apple và Google đang trên đà tăng trưởng.

  Năm 2010, Olli-Pekka Kallasvuo bị sa thải khỏi vị trí Giám đốc điều hành và Stephen Elop, từ Microsoft, thay thế vị trí của ông.

  Hợp tác với Microsoft: Năm 2011, để đối phó với thị phần đang sụt giảm, Nokia đã hợp tác với Microsoft để sản xuất điện thoại Windows, từ bỏ các hệ điều hành cũ như Symbian và MeeGo.

  Vào năm 2012, điện thoại Windows đã không tạo được ảnh hưởng trên thị trường điện thoại thông minh vốn đã có tên tuổi. Lý do chính đằng sau điều này là một số ứng dụng trên cửa hàng windows so với cửa hàng Google’s Playstore và cửa hàng Apple.

  Mua lại bởi Microsoft: Năm 2014, Nokia suýt bị phá sản. Nhưng Microsoft đã bước vào và mang về cho Nokia 7,2 tỷ USD. Đây được nhiều người coi một phút huy hoàng trước khi bị dập tắt.

  Lý do Nokia thất bại

  Không thích ứng được

  Mặc dù biết rằng có nhiều nhu cầu về phần mềm hơn là phần cứng, nhưng Nokia vẫn mắc kẹt với cách làm cũ của họ và không thích ứng với sự thay đổi của môi trường công nghệ. Khi Nokia cuối cùng nhận ra sai lầm của họ, thì đã quá muộn, vì mọi người đã chuyển sang điện thoại của Android và Apple.

  Không đổi mới được

  Nokia là công ty đầu tiên giới thiệu điện thoại 3G, điện thoại có camera và nhiều công nghệ cải tiến hơn. Vào đầu những năm 2000, họ biết rằng đổi mới là chìa khóa để duy trì sự phù hợp và vượt qua ranh giới của công nghệ. Nhưng khi nhu cầu về điện thoại của họ tăng lên, sự tập trung của họ chuyển sang sản xuất, để đáp ứng những nhu cầu đó. Nó tập trung ít hơn vào đổi mới mà nhiều hơn vào sản xuất hàng loạt và kết quả là các công ty như Samsung, Apple, HTC, v.v., bắt đầu giành được một số thị trường với hệ điều hành sáng tạo và đơn giản của họ.

  Không tự định vị lại được

  Nokia lẽ ra phải phân tích xu hướng thị trường và định vị cho mình một chỗ đứng phù hợp và vững chắc. Nhưng Nokia đã không làm được như vậy, họ đã quá xem nhẹ đối thủ, tự thưởng trên chính chiến thắng của mình, Nokia đã không tập trung vào thị trường điện thoại thông minh và bỏ lỡ cơ hội. Nokia có thể đã cải tiến phần mềm hiện có của họ: Symbian.

  Quá tự tin

  Ban lãnh đạo cao nhất của Nokia nghĩ rằng không có gì có thể xảy ra sai sót cho đến khi nó xảy ra. Các công ty mới đến với những ý tưởng và công nghệ mới, thay vì nghiên cứu về sự thay đổi và tìm ra hướng đi riêng cho mình nhưng Nokia đã làm ngơ với họ. Họ không coi ai là đối thủ của mình. Chính trong sự tự tin thái quá và thiếu hiểu biết này, Nokia đã thất bại.

  Thay đổi cơ cấu tổ chức

  Có vấn đề nội bộ

  Alastair Curtis, nhà thiết kế chính của Nokia từ năm 2006 đến năm 2009 cho biết: “Chúng tôi đã dành nhiều thời gian để đấu tranh chính trị hơn là thiết kế. Nhiều bộ phận trong công ty chưa phối hợp nhịp nhàng với nhau, chính sự thiếu phối hợp này đã tạo ra nhiều vấn đề hơn, kèm theo đó cạnh tranh nội bộ ở những lãnh đạo cao nhất. Tuy tác động của những vấn đề này không trực tiếp nhưng nó đóng một vai trò nhất định trong sự sụp đổ của Nokia.

  Không thể cạnh tranh trên thị trường điện thoại thông minh

  Trong khi các công ty như Samsung, Apple, HTC đang sản xuất điện thoại sử dụng phần mềm tân tiến, thì Nokia vẫn tập trung vào điện thoại truyền thống. Nó đã cố gắng cạnh tranh bằng cách phát hành N97 với hệ điều hành Symbian mới, nhưng đã quá muộn khi điện thoại Android và điện thoại Apple đã được thành lập.

  Nhầm lẫn HĐH Symbian Vs MeeGo OS

  Bộ phận R&D của công ty được chia thành hai. Một người đang làm việc để cải tiến Symbian và người kia trên MeeGo. Cả hai đội đều khẳng định rằng phần mềm của họ tốt hơn. Sự cạnh tranh này dẫn đến sự chậm trễ trong việc phát hành điện thoại mới.

  Thường xuyên thay đổi quản lý

  Không thể chuyển sang Android

  Nokia đã có cơ hội bắt tay với Google và sản xuất điện thoại Android nhưng đã từ chối. Đây là một trong những sai lầm lớn nhất của Nokia. Hệ điều hành Android đơn giản, nhanh hơn và có một bộ sưu tập ứng dụng tuyệt vời trên cửa hàng của nó, điều này đã khiến nó trở nên rất phổ biến. Nếu Nokia chuyển sang Android kịp thời, câu chuyện của họ đã khác.

  Ra quyết định chậm

  Ban lãnh đạo cao nhất đã mất quá nhiều thời gian để đưa ra quyết định. Frank Nuovo, cựu phó chủ tịch và nhà thiết kế chính đã rời công ty vào năm 2006. Ông nói rằng ban lãnh đạo đã chậm đưa ra các quyết định đòi hỏi sự khẩn cấp. Nhiều cơ hội đã bị mất do điều này. Trước khi phát hành iPhone, bộ phận nghiên cứu của Nokia đã đưa ra ý tưởng. Nhưng vì văn hóa doanh nghiệp đang thịnh hành, nó không bao giờ nhìn thấy ánh sáng trong ngày.

  Hợp tác với Microsoft

  Năm 2011, Nokia tuyên bố hợp tác với Microsoft. Họ sẽ sản xuất điện thoại thông minh chạy cửa sổ, không hoạt động trên thị trường do thiếu ứng dụng trong cửa hàng Windows. Nokia đang trên bờ vực phá sản, nhưng Microsoft đã mua lại bộ phận thiết bị di động của Nokia vào năm 2014 với giá 7,2 tỷ USD.

  Kết luận

  Cho đến ngày nay, Nokia vẫn tồn tại, không còn huy hoàng như trước đây. Nhưng Nokia vẫn đang cố gắng lấy lại bằng cách không lặp lại những sai lầm của quá khứ.

  Nokia tập trung vào thiết bị mạng thông qua Nokia Networks, sau khi bán bộ phận điện thoại di động vào năm 2014. Nokia Networks có hoạt động tại hơn 150 quốc gia, kinh doanh cơ sở hạ tầng mạng không dây và cố định, các nền tảng dịch vụ mạng và truyền thông cũng như các dịch vụ chuyên nghiệp. Xếp hạng của Nokia về cơ sở hạ tầng viễn thông toàn cầu là thứ 5 vào năm 2022 và nó đang mở đường để dẫn đầu.

  Vào năm 2022, Microsoft đã bán bộ phận điện thoại di động của Nokia với giá 350 triệu đô la cho HMD Global, một công ty bao gồm các giám đốc điều hành trước đây của Nokia.

  Vào năm 2022, HMD Global đã phát hành một chiếc điện thoại thông minh chạy Android với thương hiệu Nokia. Điện thoại Android mang nhãn hiệu Nokia của công ty đã được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Tuy nhiên, xét đến thế thời hiện tại thì còn lâu mới có thể bắt kịp các đối thủ hiện tại là Apple, Samsung, Sony.

  Bài viết được tổng hợp từ trang FEEDOUGH – Chấp cánh cho những Start-up

  Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

  Email: [email protected] 

  Website: JOBBIZE.COM

  Fanpage: facebook.com/jobbize

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nghẹt Mũi: Nguyên Nhân Và 7 Cách Chữa Tại Nhà Nhanh Nhất
 • Giải Mã Câu Hỏi Tại Sao Nước Biển Có Màu Xanh
 • Vì Sao Môi Lại Bị Thâm Tím – Nguyên Nhân & Cách Xử Lý
 • Nếu Có Chiến Tranh Với Mỹ, Trung Quốc Sẽ Đánh Việt Nam Trước?
 • Mắt Phải Giật Hay Nháy Điềm Gì ?
 • Nguyên Nhân Khách Quan Là Gì ? Khách Quan Là Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • Khách Quan Là Gì? Chủ Quan Là Gì? Phân Biệt Khách Quan Và Chủ Quan
 • Khách Quan Là Gì? Những Nội Dung Liên Quan Đến Khái Niệm Khách Quan
 • 5 Nguyên Nhân Thường Gặp Gây Khô Mắt
 • Nguyên Nhân Bị Nhiệt Miệng Ở Người Lớn Và Cách Phòng Tránh Hiệu Quả
 • Nguyên Nhân Chính Bị Lở Miệng
 • Đang xem: Nguyên nhân khách quan là gì

  Khách quan là gì?

  Khái niệm khách quan là gì?

  Thuật ngữ khách quan là gì?

  Khách quan là khái niệm mang tính trừu tượng và có tính tương đối nên khó có thể định nghĩa chính xác khái niệm, bản chất hay nguyên nhân khách quan là gì. Xét theo phạm trù “khách quan” trong triết học, ta có thể định nghĩa khách quan như sau:

  Khách quan là một phạm trù được dùng để chỉ tất cả những thứ gì tồn tại trên trái đất này, và không phụ thuộc vào một chủ thể xác định. Tất cả những thứ đó sẽ hợp thành một hiện thực có đặc điểm là thường xuyên tác động đến việc xác định mục tiêu, nhiệm vụ hay phương hướng. 

  Quan điểm khách quan là nói đến những gì tồn tại một cách độc lập, được đặt ở bên ngoài và không phụ thuộc vào chủ thể hoạt động. Nói một cách dễ hiểu hơn, khách quan là sự vật động, thay đổi và phát triển của mọi sự vật, hiện tượng không phụ thuộc vào yếu tố là con người. 

  Từ nhận thức mang tính bắt buộc đó là phải tôn trọng sẽ dẫn đến thực tế, và ngược lại, nếu không tôn trọng thực tế thì khách quan sẽ dần mất đi. Khách quan đòi hỏi việc nhận thức của con người, tuy nhiên phải dựa vào các yếu tố của thực tế khách quan và được hiểu là sự tôn trọng sự thật, xác minh sự thật để đi đến kết luận cuối cùng đúng đắn, không thể nhận định sai sự thật.

  Yếu tố khách quan là gì?

  Yếu tố khách quan là thuật ngữ nhằm chỉ các bộ phận, các hợp phần để cấu thành nên tổng thể, phạm trù khách quan của một chủ thể.

  Có thể lấy một ví dụ dễ hiểu về yếu tố khách quan như sau: Con người tồn tại được trên thế giới này đó là có sự tổng hòa của cả yếu tố cá nhân và cộng đồng, cụ thể: yếu tố thời tiết môi trường như nhiệt độ, gió, nắng, mưa… Và người ta gọi tất cả những điều đó là yếu tố khách quan của một người.

  Các yếu tố này không phụ thuộc vào ý chí và hoạt động của cá nhân, tuy nhiên lại có sự ảnh hưởng sâu sắc đến hành động của con người. Khi xảy ra động đất, cuộc sống của con người bị ảnh hưởng, do đó bắt buộc phải có những biện pháp để khắc phục và phòng ngừa. Bởi trên thực tế, đây là hiện tượng tự nhiên, nên chúng ta không thể tác động đến để chúng không xảy ra được. Song, động đất vẫn là yếu tố khách quan của chủ thể con người.

  Tính khách quan là gì?

  Thuật ngữ này mang nghĩa là sự vận động dựa trên một sự thật đã được chứng minh từ trước đó có kết quả là đúng, mang tính chất độc lập và không xuất phát từ bất cứ một yếu tố hay ý thức nào của chủ thể. 

  Tính khách quan dựa trên sự thật

  Thông thường, một đánh giá mang tính chất khách quan đó là đánh giá luôn luôn dựa trên sự thật. Con người có thể quan sát, phân tích định lượng và chứng minh ra được sự thật đó. Đồng thời, đánh giá khi đưa ra dựa trên sự thật, độc lập và không được ảnh hưởng tới cá nhân. 

  Tính chất của tính khách quan như sau:

  Tính khách quan có nghĩa là luôn luôn phải tôn trọng sự thật và đưa ra quyết định, kết quả một cách chuẩn xác nhất giúp chúng ta có được các quyết định đúng đắn.Tính khách quan có thể dễ dàng nhận thấy nhất trong các yếu tố khác của xã hội vì nó là sự độc lập, vận động và phát triển. Nếu tính khách quan không có đặc điểm là sự độc lập thì nó sẽ không sự tác động đến bất kỳ điều gì. Vì vậy, mọi sự vật, sự việc, hiện tượng phát triển đều được gọi chung nhất là khách quan.Mặc dù là sự độc lập, tuy nhiên, tính khách quan chỉ mang tính chất tương đối vì bản chất khách quan được đánh giá dựa theo một quan điểm cá nhân cụ thể khi quan sát, xem xét các sự vật, sự việc và hiện tượng. Sự khách quan này thường không dựa trên một thước đo giá trị nào, nên tính khách quan sẽ là tính tương đối.Còn đối với tính khách quan của sự vật, sự việc, hiện tượng hay thiên nhiên sẽ luôn phát triển, thay đổi không ngừng. Con người khó có thể tác động được đến sự phát triển đó. Và sẽ tùy vào sự nhìn nhận, đánh giá khác nhau của chủ thể khác nhau khi đưa ra ý kiến, quan điểm mà sẽ có sự khách quan riêng. Vì vậy, sự khách quan của tổng hòa những cá nhân trong xã hội là rất đa dạng và phong phú.

  Nguyên tắc khách quan

  Đây là sự thừa nhận vai trò quyết định của các hiện thực khách quan, đồng thời, luôn có sự tôn trọng và hành động theo một quy luật khách quan mang tính hiển nhiên. Con người luôn phải lấy thực thể khách quan để làm căn cứ, tiền đề cho các hoạt động của mình trong cuộc sống.

  Chủ quan là gì?

  Khái niệm chủ quan là gì?

  Chủ quan được hiểu như thế nào?

  Chủ quan tiếng anh là gì? Đó là Subjective. Còn xét về khái niệm chủ quan, thuật ngữ này mang nghĩa rất rộng.

  Xét theo triết học, chủ quan là thuật ngữ dùng để chỉ tất cả những gì tạo nên phẩm chất và năng lực của chủ thể, một cá nhân nhất định. Chủ quan sẽ phản ánh vai trò của mỗi con người trong những hoàn cảnh hiện thực khách quan, thông qua các hoạt động nhận thức và cải tạo mang tính khách thể.

  Định nghĩa khác

  Ngoài ra, theo các giả thuyết trong xã hội, chủ quan còn được định nghĩa theo một số cách như sau:

  Chủ quan dùng để chỉ một cử chỉ, hành động bất kỳ của con người khi thực hiện các công việc, hoạt động, và dù biết trước được kết quả ra sao, sẽ tiêu cực như thế nào, tuy nhiên, họ vẫn làm với một phong thái ung dung, thờ ơ. Chủ quan cũng được hiểu là bao gồm tất cả sự thay đổi của sự vật, sự việc và hiện tượng. Tuy nhiên, sự thay đổi này thuộc về tầm kiểm soát của bạn.Chủ quan còn là cách nhìn nhận của con người thông qua hành động thể hiện ý chí, quan điểm cá nhân tồn tại trong sự vật, sự việc.Chủ quan cũng là cách mà chúng ta nhìn nhận sự vật theo ý nghĩa của chính bản thân mình. Khi bạn cho rằng điều đó là hiển nhiên, là đúng đắn thì nó sẽ luôn là đúng.Ngoài ra, chủ quan còn mang nghĩa là chủ tức là bản thân mỗi người và trong đó, quan tức sẽ là cách nhìn. Tổng tất cả yếu tố chủ quan sẽ là cách nhìn nhận của bản thân mỗi người và mang tính chất một chiều, phiến diện. Họ thường nhìn sự vật, sự việc và hiện tượng một cách đơn giản hóa, không có sự suy tính, đề phòng, do đó sẽ dẫn đến tình trạng không kịp trở tay khi gặp các tình huống bất ngờ.

  Nguyên nhân chủ quan là gì?

  Nguyên nhân chủ quan là thuật ngữ để chỉ tất cả những gì cấu thành nên một chủ thể, nó phản ánh trình độ phát triển về phẩm chất và năng lực của một cá nhân. Các yếu tố về phẩm chất phải kể đó là: phẩm chất về tư duy, sự hiểu biết, tình cảm, nguyện vọng, ý chí và các yếu tố thể chất của chủ thể. 

  Tiếp đó, nguyên nhân chủ quan còn là sức mạnh hiện thực và được xét ở phạm vi bên trong của một chủ thể xác định và sức mạnh ấy sẽ được biểu hiện ở năng lực tổ chức nhận thức và thực tiễn của từng chủ thể. Thông qua đó nhằm mục đích đánh đánh giá năng lực của con người, thể hiện sự phù hợp của bản thân giữa các yếu tố như: hoạt động với điều kiện, khả năng và các quy luật khách quan.

  Quan hệ giữa khách quan và chủ quan

  Từ việc nghiên cứu về khách quan là gì, chủ quan là gì, chúng ta có thể thấy rằng, đây là hai yếu tố có sự hỗ trợ, bổ sung cho nhau, chúng không thể tách rời trong các hoạt động của mỗi người.

  Mối quan hệ giữa hai yếu tố khách quan và chủ quan

  Nếu như khách quan được coi là cơ sở, là tiền đề, có vai trò quyết định thì chủ quan là điều kiện được hợp thành bởi hoàn cảnh, môi trường sống và các hoạt động diễn ra trong hiện thực. Từ đó giúp con người có nhận thức đúng đắn về sự vận động và biến đổi của các sự vật, sự việc, hiện tượng theo quy luật khách quan. 

  Tiếp đó, khách quan được coi là nhân tố giữ vai trò quyết định đến chủ quan. Và trong nhận thức cũng như thực tiễn mà mỗi cá nhân chịu sự tác động, cần phải luôn nắm vững một vấn đề, đó chính là nguyên tắc khách quan. Phải luôn tôn trọng sự khách quan, sự thật, đồng thời, xuất phát từ thực tế khách quan để phát huy tính năng động, sáng tạo của yếu tố chủ quan.

  Phân biệt khách quan và chủ quan

  Khách quan và chủ quan là là hai thuật ngữ có sự khác nhau rất lớn, tuy nhiên, nếu không hiểu được bản chất của chúng thì rất khó để nhận biết. Sự khác nhau cơ bản giữa khách quan và chủ quan được thể hiện như sau:

  Về ý nghĩa

  Hoàn cảnh sử dụng

  Cơ sở hình thành 

  Khách quan dựa trên sự quan sát, tìm kiếm, thu thập để từ đó đưa ra các dữ liệu thực tế và tổng hợp thành một quá trình nghiên cứu bài bản, logic.Chủ quan: Thường được dựa trên chính sự giả định, niềm tin hay ý kiến của bản thân

  Sự xác minh và trần thuật

  Khách quan: luôn được làm rõ và xác minh trước khi áp dụng vào thực tế. Đồng thời, yếu tố trần thuật là giống nhau.Chủ quan: mang tính cá nhân, do đó chưa được xác minh. Từ đó mà sự trần thuật ở mỗi người, mỗi thời điểm…cũng là khác nhau.

  Việc ra quyết định

  Khách quan: cốt lõi của khách quan đó là tôn trọng sự thật, do đó khi ra quyết định thì tỷ lệ đúng là rất cao.Chủ quan: ngược lại với ý kiến, nhận định của số đông, vì vậy, việc ra quyết định của cá nhân thường có tỷ lệ sai cao hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Fix Lỗi Iphone Nóng Máy Hao Pin Khi Lên Ios 14
 • Cảnh Báo 13 Nguyên Nhân Gây Mất Sữa Ở Mẹ Sau Sinh
 • Nhiễm Trùng Hiv / Aids Ở Người
 • Cảnh Giác 8 Nguyên Nhân Có Thể Gây Ho Dai Dẳng
 • Nguyên Nhân Gây Ho Kéo Dài
 • Từ Google Nhìn Xuống Sự Thất Bại Của Yahoo

  --- Bài mới hơn ---

 • One Piece : Dự Đoán Bí Ẩn Về Con Mắt Trái Của Zoro
 • Lý Do Thực Sự Khiến Zoro Bị “Chột” Và Sức Mạnh “Bí Ẩn” Con Mắt Trái Của Zoro
 • Cách Khắc Phục 6 Lỗi Thường Gặp Nhất Khi Sử Dụng Thiết Bị Hội Nghị Truyền Hình
 • Tìm Lại Zalo Bị Hack, Bị Mất Cực Đơn Giản Trên Điện Thoại
 • Chứng Mất Ngủ Là Dấu Hiệu Của Bệnh Gì?
 • Rất nhiều giả thiết đã được đưa ra để giải thích cho sự sụp đổ của Yahoo cũng như sự trỗi dậy của Google, thế nhưng bản thân tôi lại cho rằng chính cách làm thương hiệu khác nhau là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến kết cục này.

   

  Chưa đầy hai tuần sau khi công ty mẹ Alphabet của Google chính thức trở thành tập đoàn có giá trị nhất thế giới, Yahoo bắt đầu chào bán mảng kinh doanh cốt lõi của mình. Sự đối lập đã trở nên không thể gay gắt hơn.

  Rất nhiều giả thiết đã được đưa ra để giải thích cho sự sụp đổ của Yahoo cũng như sự trỗi dậy của Google, thế nhưng bản thân tôi lại cho rằng chính cách làm thương hiệu khác nhau là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến kết cục này.

  Cụ thể là trong khi Google đã trở thành bậc thầy về quản trị và các chiến lược quảng bá thương hiệu, Yahoo vẫn không hề có một định hướng rõ ràng hay tầm nhìn dài hạn nào cho thương hiệu của mình. Chính sự thiếu vắng này dẫn đến một việc tung ra bộ nhận diện thương hiệu kém hiệu quả năm 2013.

  Sai lầm của Yahoo

  Định vị thương hiệu và sứ mệnh của Google đã quá rõ ràng: Sắp xếp, hệthống lại thông tin trên mạng cho toàn thế giới và khiến chúng trở nênhữu ích, dễ truy cập hơn đối với tất cả mọi người. Hai nhà sáng lậpLarry Page và Sergey Brin đều đã hoạch định sẵn sứ mệnh này từ những nămđầu hoạt động của Google và kể từ đó, công ty vẫn luôn cam kết làm đúngnhư vậy. Tuyên ngôn về sứ mệnh này cũng được viết rõ ràng trên tranglanding page của Google và thường xuyên được công ty nhắc đến trên cácphương tiện truyền thông. Các nhân viên Google cũng luôn coi đây là độnglực chính cho tất cả những gì họ làm.

  Trái ngược với Google, sứ mệnh thương hiệu của Yahookhông hề rõ ràng – thực chất là chẳng ai biết liệu nó có tồn tại haykhông. Trên các trang của mình, Yahoo không hề có một lời tuyên bố chínhthức nào về tầm nhìn và sứ mệnh; những lời tuyên bố khác tìm thấy trênmạng lại thường không nhất quán, nếu không muốn nói là còn xung khắcnhau.

  Theo một nhà nghiên cứu từng dành nhiều thời gian theo dõi các thôngcáo báo chí của Yahoo, phần giới thiệu về công ty được thay đổi gần nhưmỗi năm một lần.

  Khi Marissa Mayer giữ chức CEO Yahoo, bà đã được kỳ vọng là một lãnhđạo có tầm nhìn, là niềm hy vọng duy nhất có thể cứu vớt công ty ra khỏivũng lầy lâu năm. Thế nhưng rút cục Mayer thậm chí còn không giải thíchnổi một cách rõ ràng với các nhà đầu tư, khách hàng, nhân viên cũng nhưtoàn thế giới về lý do tại sao Yahoo nên tiếp tục tồn tại.

  Công bằng mà nói thì ngay từ khi mới thành lập, Yahoo đã gặp vấn đềvề sứ mệnh và định vị chính mình. Hai cậu sinh viên Stanford David Filovà Jerry Yang khi đó chỉ đơn giản là tạo lập Yahoo như một công cụ giúphọ theo dõi những thứ yêu thích trên mạng. Thế nhưng khi nhu cầu về mộtcỗ máy giúp tìm kiếm mọi thứ trên Internet của cư dân mạng thế giới bắtđầu trở nên sôi sục, những người lãnh đạo Yahoo lại không thể “nặn” rađược một lý do thuyết phục cho sự tồn tại của công ty giai đoạn sau đó.

  Marissa Mayer thực tế đã rất cố gắng. Mùa thu năm ngoái, bà thậm chícòn phát hành một cuốn sách khích lệ cho tất cả các nhân viên Yahoo.Cuốn sách chưa đựng nhiều câu chuyện, hình ảnh và thông điệp về quá khứcũng như tầm nhìn tương lai của gã khổng lồ tìm kiếm cùng một lời tuyênthệ mới về sứ mệnh của công ty: “Trở thành công cụ dẫn đường không thế thiếu trong thời đại số, cho bạn và cho cả thế giới.”Thế nhưng lời tuyên thệ này vẫn chưa đủ sức hấp dẫn và có lẽ cũng đượctung ra quá muộn màng, sau hàng loạt thay đổi về sứ mệnh nhiều năm trướcđó.

  Tất nhiên tuyên ngôn về sứ mệnh của công ty cũng không hẳn thứ quantrọng nhất quyết định sự sống còn của nó, thế nhưng bất cứ tổ chức nàocũng cần có lời tuyên bố hấp dẫn và thuyết phục về mục đích tồn tại củamình. Lãnh đạo các thương hiệu nổi tiếng nhất đều coi tuyên ngôn về sứmệnh như ngọn đuốc soi đường dẫn lối cho tất cả các chiến lược của họ.Thiếu vắng một sứ mệnh, tầm nhìn dài hạn cũng như định vị thương hiệu rõ ràng chính là nguyên nhân khiến Yahoo sa lầy.

  Google kiến tạo, Yahoo nối gót

  Yahoo cũng tỏ ra khá chậm chạp với thời cuộc. Mặc dù CEO Mayer từngđược khen ngợi khi chèo lái công ty chuyển dần sang các nền tảng mobilenhưng thực tế là thay đổi này chỉ được tiến hành để bắt kịp với thế giớichứ không phải là một cơ hội để Yahoo làm mới mình như nhiều người lầmtưởng. Mayer từng mô tả tầm nhìn của bà cho công ty như sau:

  “Khi thế giới nội dung số trở nên ngày càng phong phú hơn, nhu cầusử dụng công cụ tìm kiếm và email cũng gia tăng, chúng ta cần thay đổicách chúng ta dẫn đường cho người dùng qua việc chuyển dần các sản phẩmcủa công ty sang mobile, TV, các thiết bị đeo thông minh, hệ điều hànhcho ô tô,… những nền tảng của tương lai. Chính vì vậy mà Yahoo sẽ tậptrung và đầu tư mạnh vào công nghệ tìm kiếm và truyền thông nội dung số,những thứ đặc biệt quan trọng để thực hiện vai trò dẫn lối cho ngườidùng online.”

  Lời khẳng định của Mayer thực chất chỉ đơn thuần cho thấy phản ứngcủa công ty với những thay đổi tất yếu của thời cuộc chứ hoàn toàn khôngphải một cơ hội Yahoo tự tạo ra cho chính mình.

  CEO Yahoo Marrissa Mayer

  Hãy so sánh với những gì Larry Page mô tả về tầm nhìn của ông cho Alphabet:“Bấy lâu nay chúng tôi luôn tin rằng các công ty có xu hướng thỏa hiệpvới việc liên tục làm đi làm lại những thứ giống nhau và chỉ thay đổi,nâng cấp chút ít theo thời gian. Thế nhưng trong giới công nghệ, nơinhững ý tưởng mang tính cách mạng có thể châm ngòi cho sự phát triển củahàng loạt lĩnh vực mới, chắc chắn bạn phải ngừng thỏa hiệp với cái cũthì mới có thể luôn theo kịp thời đại.”

  Alphabet, đúng như những gì Page mô tả, luôn không ngừng bành trướngra những lĩnh vực mới mẻ khác xa với các sản phẩm Internet ban đầu củaGoogle, trong đó có cả drone, xe tự lái, kính thực tế ảo hay công nghệsinh học.

  Nguyên lời giới thiệu về Alphabet này đã là hiện thân cho hướng đidài hạn cũng như tầm nhìn cho thương hiệu của công ty. Tách riêng cácmảng kinh doanh, nghiên cứu khác ra thành các công ty con độc lập chophép Google giữ vững được sứ mệnh ban đầu của mình, đồng thời cũng khônglàm cản trở đến những sứ mệnh to lớn hơn mà công ty muốn theo đuổi quacác dự án đầy tham vọng sau đó mà điển hình là việc thành lập trung tâmnghiên cứu Jigsaw. Hủy bỏ cái tên ban đầu là Google Ideas để chuyểnthành Jigsaw, trung tâm nghiên cứu này có thể thoải mái theo đuổi sứmệnh của riêng nó – dùng sức mạnh của công nghệ để giải quyết nhữngthách thức nhức chính trị nhối nhất của thời đại, từ việc ngăn chặn cácvụ bạo lực cực đoan, bưng bít thông tin cho đến nạn tấn công mạng – màvẫn đảm bảo không làm ảnh hưởng gì đến định vị thương hiệu ban đầu củaGoogle.

  Dù sao thì đây vẫn là thời điểm quá muộn để gã khổng lồ cứu vớt lạidanh tiếng, tất cả xuất phát việc thiếu vắng một tầm nhìn rõ ràng chothương hiệu ngay từ đầu.

  Thay gỗ hay thay nước sơn?

  Thiếu vắng sứ mệnh thương hiệu rõ ràng làm điểm tựa cũng như tầm nhìndài hạn để tiếp tục dẫn đầu, không có gì ngạc nhiên khi Yahoo bỏ lỡ cơhội làm mới chính mình thời điểm công ty thay đổi bộ nhận diện thươnghiệu năm 2013.

  Logo mới chỉ đơn thuần là một bản nâng cấp logo cũ không có gì đặcsắc và cũng không hề truyền tải được điều gì rõ ràng. Trong thông báo vềviệc thay đổi bộ nhận diện thương hiệu, Mayer nói “Chúng tôi muốnlogo mới phản ánh một Yahoo khác biệt nhưng cũng đầy tinh tế; hiện đại,mới mẻ nhưng cũng hoàn toàn nhất quán với lịch sử hoạt động, đồng thờithể hiện được tính cá thể hóa và sự tự hào về công ty.” Mayer tiếptục mô tả về thiết kế logo mới với lời giải thích tại sao công ty quyếtđịnh bỏ đi những đường chân chữ trước đây, thế nhưng lại chẳng hề nói gìvề việc thay đổi này sẽ tác động gì đến định vị thương hiệu hay cótruyền tải được thông điệp nào không. Rút cục logo mới chỉ phản ánh “thiết kế mới và những trải nghiệm mới”, dù thực tế là tôi vẫn không hiểu ý Mayer muốn nhắc đến cái gì bởi chẳng thấy logo mới thể hiện được trải nghiệm gì mới mẻ cả.

  Nhận diện thương hiệu mới và cũ của Yahoo

  Trong khi logo mới của Yahoo chỉ đơn thuần là chỉnh sửa về mặt thiếtkế, logo mới của Google lại mang đến một thông điệp rõ ràng về nhữngcách tân của thương hiệu này. Khi Google giới thiệu thiết kế logo tươisáng, trau truốt và được gắn nhiều animation hơn vào năm ngoái, công tyđã giải thích: “Nếu như ngày xưa, Google từng là điểm đến quen thuộctrên PC của bạn thì ngày nay, mọi người tương tác với Google qua rấtnhiều nền tảng, thiết bị, ứng dụng khác nhau. Chính vì vậy mà hôm nay,chúng tôi muốn giới thiệu thiết kế logo mới cùng bộ nhận diện thươnghiệu phản ánh đúng thực tế này. Nó cho thấy sự hữu ích lớn lao của nhữngcông nghệ Google tạo ra, ngay cả trên những màn hình thiết bị nhỏnhất.”

  Nhận diện thương hiệu mới thể hiện sự linh hoạt và đồng nhất của công nghệ Google trên tất cả các nền tảng

  Thêm vào đó, trong khi sự thay đổi của Yahoo mang tính “tự phục vụ nhu cầu của mình” thì thay đổi của Google lại đi theo hướng “phục vụ nhu cầu của khách hàng”.

  Sự đối lập gay gắt trong cách tiếp cận của Yahoo và Google cũng phảnánh tác động lớn lao của định vị và hoạch định tầm nhìn cho thương hiệu.Với hai yếu tố này, những thay đổi trong thiết kế nhận diện thương hiệusẽ thấm đẫm ý nghĩa và giá trị rõ ràng. Nếu thiếu vắng cả hai, nhữngthay đổi ở logo cũng chỉ như một màn thay “nước sơn” đơn thuần mà thôi.

  Kết

  Chỉ khi một công ty biết rõ thương hiệu của mình đang đứng ở đâu thìmới có thể tập trung vào những nguồn lực chính yếu và có được sự sángsuốt trong các quyết định về chiến lược. Không phải mọi vấn đề của Yahoođều xuất phát từ những thất bại trong định vị thương hiệu nhưng rõ ràngbài học từ Google đã cho thấy gã khổng lồ một thời hoàn toàn có thể vớtvát lại rất nhiều nếu xác định được cho mình một sứ mệnh và tầm nhìn rõràng ngay từ đầu.

  Theo Trí thức trẻ/GenK

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nữ Tướng Marissa Mayer Và Những Sai Lầm “nhấn Chìm” Yahoo
 • Tại Sao Người Tập Gym Nhiều Nhưng Wefit, Startup Kết Nối Phòng Tập Lại Phá Sản?
 • Đánh Bại Bạch Kim, Vàng Được Lịch Sử Lựa Chọn Là “Lý Tưởng” Nhất Cho Vai Trò Tiền Tệ
 • Chi Tiết Về Tổ Chức Quốc Tế
 • Vì Sao Vertu Lại Là Chiếc Điện Thoại Đắt Đỏ Hàng Đầu Thế Giới
 • Nguyên Nhân Dẫn Đến Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

  --- Bài mới hơn ---

 • Trào Ngược Dịch Vị Dạ Dày Lên Thực Quản Họng Và Cách Phòng Ngừa
 • Trào Ngược Dịch Vị Dạ Dày: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị
 • Trào Ngược Dạ Dày: Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị
 • Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Là Bệnh Gì? Nguyên Nhân Nào Dẫn Đến Bệnh Này
 • Nguyên Nhân Gây Trào Ngược Dịch Mật
 • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ngày càng có nguy cơ tăng cao đối với mọi lứa tuổi trên thế giới, đặc biệt với người Việt Nam nguy cơ mắc chứng bệnh này chiếm đến 80% dân số. Tuy nhiên, mọi người thường chủ quan và bỏ qua triệu chứng bệnh khiến bệnh ngày càng trở nặng và phát triển thành nhiều biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

  Vậy nguyên nhân gì dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản? Chúng ta cùng điểm qua bài viết này để hiểu chi tiết hơn.

  1. Trào ngược dạ dày thực quản là gì?

  Trào ngược dạ dày thực quản theo tiếng anh có tên là GERD: Gastroesophageal Reflux Disease hay còn một tên gọi khác nữa là trào ngược acid dạ dày. Đây là tình trạng acid HCL, pepsin hay thức ăn bị quá tải trong dạ dày trào ngược lên ống thực quản ( ống nối từ miệng xuống dạ dày ) gây kích ứng niêm mạc ống thực quản dẫn đến bị viêm ống thực quản, chức năng co thắt của thực quản bị suy yếu nên được gọi là trào ngược dạ dày thực quản.

  Đa phần mọi người khi bị trào ngược dạ dày thực quản đều không biết nguyên nhân do đâu mà ra, nhưng ít ai biết rằng, chính từ các thói quen lối sống hàng ngày của người bệnh mà dẫn đến bệnh lý này.

  Trào ngược dạ dày thực quản là do co thắt thực quản suy yếu và bị viêm do:

  Bản thân trào ngược dạ dày thực quản không nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, nếu phát hiện sớm và điều trị trong giai đoạn đầu của bệnh thì sẽ chữa dứt điểm được bệnh lý này. Tuy nhiên, nếu để tình trạng bệnh kéo dài không điều trị kịp thời thì nguy cơ dẫn đến các biến chứng như:

  • Chảy máu thực quản: Chảy ngược acid dạ dày trong thời gian dài có thể khiến thực quản bị viêm, loét dẫn đến chảy máu thực quản. Người bệnh thường cảm thấy ho nhiều, ho kéo dài, ho kèm nhiều dịch đờm và ho ra máu. Nếu không điều trị sớm có thể dẫn đến ung thư thực quản.
  • Hẹp thực quản: Thực quản bị viêm kéo dài dẫn đến viêm loét và xơ hóa dẫn đến thực quản co rút và hẹp. Người bệnh thường cảm thấy khó nuốt, nuốt thức ăn thấy đau, chán ăn, giảm cân đột ngột, ợ nóng, tực ngực khó thở,…
  • Ung thư thực quản: Đây là biến chứng nặng nề của trào ngược dạ dày thực quản. Người bệnh sẽ cảm thấy khó nuốt, đau ngực, nôn, khàn tiếng, ho khàn, ho kéo dài, sờ thấy hạch ở hai bên ống thực quản, sụt cân, suy dinh dưỡng nặng.
  • Viêm đường hô hấp: Một lượng acid nhỏ từ dạ dày chảy ngược lên thực quản có thể khiến các bộ phận khác thuốc hệ hô hấp bị tấn công gây viêm họng, viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi,…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Dẫn Đến Trào Ngược Dạ Dày Ban Đêm Và Cách Xử Lý
 • Bệnh Trào Ngược Dạ Dày: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị
 • Các Nguyên Nhân Gây Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản
 • Tổng Hợp Các Nguyên Nhân Gây Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Ở Trẻ Em
 • Hội Chứng Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Là Gì?
 • Khách Quan Là Gì? Những Nội Dung Liên Quan Đến Khái Niệm Khách Quan

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Nguyên Nhân Thường Gặp Gây Khô Mắt
 • Nguyên Nhân Bị Nhiệt Miệng Ở Người Lớn Và Cách Phòng Tránh Hiệu Quả
 • Nguyên Nhân Chính Bị Lở Miệng
 • Nguyên Nhân, Giải Pháp Khắc Phục
 • Thủ Phạm Khiến Máy Tính Bị Chậm Và Cách Khắc Phục ! Hiệu Quả 100%
 • Chúng ta thường bắt gặp từ khách quan trong các văn bản, tài liệu, bài phát biểu…Hay thậm chí trong cuộc hội thoại, có ai đó nói chúng ta rằng: “Bạn nên đánh giá điều đó một cách khách quan”. Vậy khách quan được hiểu như thế nào cho đúng và đầy đủ, mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết sau đây:

  Khách quan là gì?

  Khách quan là một khái niệm trừu tượng và có tính tương đối, nên không thể định nghĩa chính xác khách quan là gì hay khách quan bao gồm những gì. Ta có thể tham khảo khái niệm phạm trù “khách quan” trong triết học như sau:

  Phạm trù “khách quan” dùng để chỉ tất cả những gì tồn tại không phụ thuộc vào một chủ thể xác định, hợp thành một hoàn cảnh hiện thực, thường xuyên tác động đến việc xác định mục tiêu, nhiệm vụ và phương thức hoạt động của chủ thể đó.

  Nói đến khách quan là nói đến tất cả những gì tồn tại độc lập, bên ngoài và không lệ thuộc vào chủ thể hoạt động.

  Tính khách quan là gì?

  Ta thường nghe các cụm từ một đánh giá, một quyết định, một tuyên bố, một thông tin, một quan điểm mang tính khách quan. Vậy tính khách quan ở đây có nghĩa là gì?

  Một cái gì đó mang tính khách quan có nghĩa là nó dựa trên một sự thật đã được chứng minh là đúng, nó độc lập và không xuất phát từ ý thức của chủ thể.

  Quan điểm chủ quan dựa trên cảm xúc, ý kiến, kinh nghiệm trong quá khứ hay mong muốn của một cá nhân. Vì vậy, sự khác biệt của tính khách quan và chủ quan nằm ở cơ sở thực tế hay là ý kiến cá nhân.

  Một đánh giá khách quan là đánh giá dựa trên sự thật, nó có thể quan sát được, định lượng và chứng minh được. Đánh giá đó dựa trên sự thật và không có ảnh hưởng cá nhân, vì vậy đánh giá khách quan lúc nào cũng đưa ra kết quả chính xác hơn là chủ quan và từ đó giúp chúng ta đưa ra được các quyết định đúng đắn.

  Nhận định mang tính chủ quan thường sẽ không chính xác

  So sánh giữa khách quan và chủ quan

  Cơ sở so sánh

  Khách quan

  Chủ quan

  Ý nghĩa

  Khách quan đề cập đến những tuyên bố trung lập đã được công nhận là đúng, không có sự thiên vị và hoàn toàn công bằng.

  Chủ quan có nghĩa là một cái gì đó không bao quát toàn bộ  sự việc một cách rõ ràng hoặc nó chỉ là quan điểm hoặc ý kiến ​​của một cá nhân.

  Cơ sở

  Dựa trên quan sát và thu thập dữ liệu thực tế và quá trình nghiên cứu bài bản.

  Dựa trên giả định, niềm tin, ý kiến của bản thân

  Sự xác minh

  Đã xác minh

  Chưa được xác minh

  Trần thuật

  Giống nhau

  Khác nhau từ người này qua người kia, từ ngày này qua ngày kia

  Ra quyết định

  Đúng

  Sai

  Được dùng trong

  Sách giáo khoa, bách khoa toàn thư, nghiên cứu khoa học, báo cáo…

  Galile nghiên cứu trái đất dựa trên các phương pháp khoa học và đưa ra được một nhận định khách quan rằng” Trái đất là hình tròn”

  Yếu tố khách quan là gì?

  Yếu tố khách quan là khái niệm chỉ các bộ phận, các hợp phần cấu thành nên phạm trù khách quan của một chủ thể.

  Ví dụ: yếu tố khách quan của một người có thể là sự tồn tại của các yếu tố thời tiết bên ngoài như: nhiệt độ, gió, mưa, giông lốc, lũ lụt… Nó không phụ thuộc vào hành động, ý chí của chúng ta, nhưng nó lại ảnh hưởng đến hành động của chúng ta. Nhiệt độ quá cao gây nên hạn hán bắt buộc chúng ta phải đào mương, dẫn nước để tưới tiêu cho đồng ruộng. Lũ lụt bắt buộc con người phải có các biện pháp ứng phó, di dời, sơ tán. Nhưng chúng ta lại không thể tác động để hạn hán hay lũ lụt không  xảy ra được. Vậy hạn hán, lũ lụt chính là một yếu tố khách quan của chủ thể con người.

  • Xác suất khách quan là gì?

  Xác suất khách quan (Objective Probability) là khả năng, cơ hội hoặc tỉ lệ xác xuất một biến cố hay sự việc có thể xảy ra dựa trên phân tích các công cụ đo lường cụ thể thay vì bằng linh cảm hoặc các phỏng đoán của con người.

  Các yếu tố thực tế được ghi chép, đo lường trong một khoảng thời gian đủ dài để thu thập dữ liệu cần có. Các dữ liệu này sẽ được xử lý và tính toán bằng các công cụ toán học để xác định khả năng xảy ra một biến cố độc lập hay riêng lẻ. Biến cố độc lập là một biến cố mà kết quả của nó không bị ảnh hưởng bởi các biến cố xảy ra trước đó.

  • Nguyên tắc khách quan là gì?

  Nguyên tắc khách quan thừa nhận vai trò quyết định của hiện thực khách quan, tôn trọng và hành động theo quy luật khách quan, phải lấy thực thể khách quan làm căn cứ cho hoạt động của mình.

  • Quy luật khách quan là gì?

  Quy luật khách quan là mối liên hệ bản chất, ổn định, được lặp đi lặp lại giữa các hiện tượng trong tự nhiên và xã hội, những quy luật này tồn tại bên ngoài, không phụ thuộc vào ý thức và ý chí của con người.

  • Mối quan hệ giữa khách quan và chủ quan

  Khách quan và chủ quan là hai mặt, hai yếu tố không thể tách rời trong mọi hoạt động của mỗi người.

  Khách quan bao giờ cùng là cơ sở, tiền đề và giữ vai trò quyết định chủ quan. Trái lại, chính những điều kiện khách quan hợp thành hoàn cảnh, môi trường sống và hoạt động hiện thực của con người và chính việc con người nhận thức được sự vận động, biến đổi của quy luật khách quan làm tiền đề làm nảy sinh ở họ những dự kiến, những kế hoạch, quyết tâm hành động cải biến hiện thực vì nhu cầu lợi ích của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khách Quan Là Gì? Chủ Quan Là Gì? Phân Biệt Khách Quan Và Chủ Quan
 • Nguyên Nhân Khách Quan Là Gì ? Khách Quan Là Gì
 • Fix Lỗi Iphone Nóng Máy Hao Pin Khi Lên Ios 14
 • Cảnh Báo 13 Nguyên Nhân Gây Mất Sữa Ở Mẹ Sau Sinh
 • Nhiễm Trùng Hiv / Aids Ở Người
 • Tổng Hợp Nguyên Nhân Yến Bỏ Đi Khiến Bạn Thất Bại

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Yến Không Vào Nhà Và Bỏ Đi
 • Vì Sao Học Sinh Thời Nay Lại Yêu Và Quan Hệ Tình Dục Quá Sớm?
 • Vì Đâu Học Sinh Yêu Sớm?
 • Trẻ Yêu Quá Sớm, Vì Sao?
 • Thử Đi Tìm Nguyên Nhân Của Sự Xuống Cấp Về Đạo Đức
 • Chọn kỹ thuật kém với tiền bạc giá tốt

  Trong lúc làm nghề, nhayen đã gặp không ít khách hàng đòi hỏi sửa chữa, cải tạo lại nhà yến do các doanh nghiệp khác thi công trước đó, vì sau một thời gian hoạt động, yến vẫn không về nhà làm tổ. Tác nhân là vì các chủ nhà yến đã chọn nhầm doanh nghiệp thi công kỹ thuật dẫn tới tình trạng nhà yến tạo ra không đúng chuẩn mực, bộ máy loa quá ít không thu hút được chim, tường vách không bảo đảm thoáng khí, nhà yến quá nóng…

  Đây có thể là những cá thể đã từng làm việc ở các công ty chuyên về tạo ra – chuyển giao công nghệ nuôi yến nhưng vì tâm lý nóng vội và lòng tham mà tách riêng ra khi tay nghề chưa đủ cứng nên sẵn sàng phá giá, nhận công trình giá tốt. Tất nhiên giá rẻ thì chất lượng công trình cũng rẻ như giá. Tiền nào của nấy !

  XEM THÊM Yến sào là gì ? Cùng tìm hiểu về yến sào.

  Kỹ thuật do tự tay thiết kế

  Một số nhà yến khác thất bại nguyên nhân không gì khác chủ đạo là vì chủ nhà. Việc tự tích góp kiến thức tạo ra và tự thi công lắp đặt một phần giúp các chủ nhà yến tiết kiệm tiền bạc đâu tư ban đầu một bí quyết tối đa nhưng họ đã quên mất rằng, xây nhà yến là một ngành nghề yêu cầu kỹ thuật khắt khe, chuẩn xác ở từng khâu chứ không phải chỉ cần nhìn, xem, hỏi các nhà yến khác là làm được.

  Cũng chính do tự tay thiết kế, có thể chủ nhà luôn trong trạng thái vừa làm, vừa học hỏi, vì thế khi đi vào hoạt động cũng là lúc chủ đầu tư phải sửa tới sửa lui, gây trạng thái bất ổn, đảo lộn cho nhà yến. Các chủ nhà này thường đi tham quan, học hỏi và copy mô hình những nhà yến thành công khác về ứng dụng cho nhà của mình, tuy nhiên lại không biết rằng việc nuôi chim yến ở mỗi vùng, mỗi khu vực là khác nhau khí hậu, thời tiết, nguồn thức ăn, âm thanh dẫn dụ… ảnh hưởng đến chất lượng nhà yến nếu chúng ta không hiểu sâu. Đôi lúc việc sửa chữa còn tiêu tốn hơn đi đúng từ bước đầu

  Không hiểu về tập tính chim yến

  Yến rất nhạy cảm với môi trường sống xung quanh. Thế nên, yến sẽ không ở tại những nơi không hợp lý như nhiệt độ, độ ẩm, độ thông thoáng, mùi bầy đàn.

  Lổ thông tầng

  Ánh sáng

  Kết

  Lại nói đến sự thất bại trong việc đầu tư nuôi yến, nhiều người đọc sơ qua sách báo không thấy gì chỉ thấy lợi nhuận khủng mà việc nuôi nhà tổ yến đem tới, họ nghĩ chỉ phải bỏ tiền đầu tư thì nhất định sẽ gặt hái được giá trị. Họ đầu tư sơ sài, xây nhà không đạt chuẩn công nghệ tối tân, thay vì dùng âm thanh dụ yến đến tổ thì các nhà đầu tư này lại dùng âm thanh đuổi yến. Không biết nào là luôn phiên chuyển khí cũng như đòi hỏi về ánh sang và nhiệt độ trong tổ yến. Cuối cùng dẫn tới đầu tư sinh lỗ, tiền mất tật mang, nhiều người phải nhập viện vì bị sốc vì đầu tư nhiều mà đừng nên gì.

  XEM THÊM Nuôi yến cần những gì ? Hướng dẫn cách nuôi yến

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Vì Sao Chim Yến Đến Ở Rồi Lại Bỏ Đi
 • Yếu Sinh Lý: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Cải Thiện
 • Các Nguyên Nhân Gây Yếu Sinh Lý Ở Nam Giới
 • Nguyên Nhân Yếu Sinh Lý Nam Từ Những Thói Quen Hàng Ngày
 • Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục Xe Chạy Bị Ì Máy Hiệu Quả Nhất?
 • Tại Sao Mesut Ozil Thất Bại Ở Arsenal?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Oxy Già Sủi Bọt Trên Vết Thương?
 • Osad Cảm Thấy Mình Như Con Ghẻ Trong Giới Underground, Bị Ghét Vì “nổi Quá Nhanh”
 • Obamacare: Bài Học Về Khoảng Cách Xa Vời Giữa Kì Vọng Và Thực Tiễn
 • Tại Sao Đảng Cộng Hòa Ghét Obamacare?
 • Cha Đẻ Ola Nhảy Vào Làm Mạng Xã Hội Hẹn Hò Cho Giới Trẻ Việt
 • Arsenal quyết định loại Mesut Ozil khỏi đội hình dự Europa League và thậm chí tính tới khả năng thanh lý sớm hợp đồng của anh.

  7 năm trước, Mesut Ozil chuyển tới Arsenal với cái mác “cầu thủ của Real Madrid”. Ozil trở thành cầu thủ đầu tiên sau 7 năm chuyển hộ khẩu từ Real sang Arsenal, chính xác là kể từ trường hợp của Julio Baptista năm 2006.

  Vào cái thời Arsenal thắt lưng buộc bụng như giai đoạn đó, việc chi 50 triệu euro mua Ozil là quyết định lớn. Arsenal coi Ozil là thương vụ đầu tư trọng điểm để nâng tầm câu lạc bộ. Tiếc rằng, sau 7 năm gắn bó với “Pháo thủ”, Ozil lại đi từ cầu thủ được trải thảm đỏ chào đón đến kẻ bị hắt hủi, xua đuổi khỏi câu lạc bộ.

  Từ sao sáng thành sao xẹt

  Báo chí Anh đồng loạt đưa tin HLV trưởng Arsenal đã quyết định loại Mesut Ozil khỏi danh sách dự Europa League mùa này của Pháo thủ. Đây có thể coi là dấu chấm hết của Ozil, đồng thời cho thấy thái độ rõ ràng của Arsenal với cầu thủ người Đức. Europa League vốn là ưu tiên số của Arsenal mùa này, nhưng Ozil lại không có trong kế hoạch chinh phục chiếc cúp danh giá đó.

  Chuyện gì xảy ra với cầu thủ từng được coi là đấng cứu thế của Arsenal? Tại sao anh lại rơi từ vị trí siêu sao xuống thành kẻ bị hắt hủi, xua đuổi như thời điểm hiện tại?

  Lý do được tìm thấy nhiều nhất mỗi khi ai đó cần lời giải thích cho sự ghét bỏ của Arsenal dành cho Ozil là “lười biếng”. Cây bút Ian Ladyman của Daily Mail là người dùng từ này nhiều nhất. Anh từng viết: “Ozil và David Silva là 2 hình mẫu số 10, nhưng trong khi Silva vẫn cố gắng thi đấu với cái mắt cá chân bị trẹo, thì Ozil sẵn sàng rời sân đơn giản vì vài tiếng la ó. Premier League là mảnh đất của những chiến binh chứ không phải những kẻ ẻo lả”.

  Sự lười biếng của Ozil thật sự khiến nhiều người khó chịu, dù trong cuộc sống đời thường, cầu thủ gốc Thổ Nhĩ Kỳ này tuyệt đối là người đàn ông với tâm hồn đẹp. Vài ngày trước, tờ The Guardian có đưa tin về việc Ozil sẵn sàng bỏ tiền túi để trả lương cho Jerry Quy, người chuyên mặc đồ linh vật Gunnersaurus của Arsenal.

  Jerry Quy đã gắn bó với Arsenal 27 năm trên tư cách người khuấy động bầu không khí. Tuy nhiên, do Covid-19 khiến khán giả không thể tới sân, Arsenal đành cắt bỏ vai trò của Jerry Quy. Cảm thấy Jerry Quy là một phần lịch sử của Pháo thủ, Ozil tự động bỏ tiền túi để trả lương cho nhân vật huyền thoại này.

  Đáng tiếc, nghĩa cử đẹp của Ozil chẳng ghi được chút điểm nào trong mắt HLV Mikel Arteta. Bởi đơn giản, điều Arteta cần là chuyên môn chứ không phải trái tim đẹp.

  Tại sao Ozil thất bại?

  Có một lý do nghe thật khôi hài, nhưng đáng suy ngẫm từ chuyên gia bóng đá Paul Merson và cả tiền vệ Juan Mata: Ozil không thành công vì anh đọc quá nhiều sách bóng đá.

  Juan Mata cho rằng Ozil là hình mẫu của số 10 cực kỳ điển hình trong bóng đá thời xưa. Khoảng 10 đến 15 năm trước, kiểu cầu thủ như Ozil rất phổ biến. Đó là những cầu thủ chỉ thật sự phát huy tác dụng khi có bóng trong chân. Họ có nhãn quan chiến thuật tốt, có kỹ thuật để xoay sở và có một đôi chân khéo léo để chuyền bóng.

  Đáng tiếc, bóng đá đã thay đổi quá nhiều. Giờ đây, kiểu cầu thủ như Ozil chỉ phù hợp với những đội bóng luôn kiểm soát khoảng 70% thời lượng bóng (kiểu như Barcelona hay Man City khi đá với những đội dưới cơ). Arsenal lại không phải kiểu đội bóng như thế.

  Sau thời Arsene Wenger, Pháo thủ luôn ở trong tình trạng phải chật vật với đội hình có chất lượng thấp hơn so với những đại gia còn lại. Điều này khiến cả Arteta và người tiền nhiệm Unai Emery phải xây dựng lối chơi thiên về phòng ngự cho Arsenal.

  Trong lối chơi này, bất kể vai trò của bạn là tiền đạo hay tiền vệ tấn công thì ưu tiên số một là phải tự giành lại trái bóng. Tất cả sẽ phải tham gia phòng ngự, phải chạy nhiều hơn và quan trọng nhất là phải biết cách di chuyển khi không có bóng.

  Ozil, đáng tiếc, lại hoàn toàn không phù hợp với lối chơi này. Kể cả có nâng cao thể lực thì Ozil cũng không có tư duy của tiền vệ phải đi săn bóng cho bản thân. Theo cách ví von của phóng viên Sam Wallace (tờ Telegraph), “không thể đặt một diễn viên múa ba lê vào đội bóng bầu dục được”.

  Như vậy, dưới góc nhìn của giới chuyên môn thì vấn đề khiến Mesut Ozil không có chỗ đứng trong tập thể Arsenal hoàn toàn không đến từ thái độ lười biếng như nhiều người vẫn lý giải. Nó xuất phát thuần túy từ yêu cầu chuyên môn của huấn luyện viên và sự thay đổi của bóng đá hiện đại. Ozil không thuộc về thế giới bóng đá vào lúc này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vì Sao Nokia Thất Bại: 5 Bài Học Kinh Doanh Đắt Giá
 • Tại Sao Lại Bị Nghẹt Mũi Khi Nằm Ngủ
 • Vì Sao Bị Nghẹt Mũi Vào Ban Đêm? Điều Trị Như Thế Nào?
 • Vì Sao Biển Thường Có Màu Xanh?
 • Ngọc Trinh Kiếm Tiền Từ Đâu Mà Giàu Thế?
 • Bơm Iui Thất Bại: Dấu Hiệu, Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục

  --- Bài mới hơn ---

 • Hỗ Trợ Sinh Sản Bằng Phương Pháp Iui: Nối Dài Những Niềm Vui
 • Iui Là Phương Pháp Gì Và Quá Trình Làm Iui Như Thế Nào?
 • Iui Là Gì ? Và Chi Phí Làm Iui Là Bao Nhiêu ?
 • Thụ Tinh Nhân Tạo Hết Bao Nhiêu Tiền 2022? Chi Phí Làm Iui Rẻ Nhất
 • Tỷ Lệ Thành Công Của Phương Pháp Iui Là Bao Nhiêu ?
 • Để xác định bơm tinh trùng IUI có đậu thai hay không thì các bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh dùng que thử thai.

  Cùng với đó là một số xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm máu, Beta HCG.

  2. Nguyên nhân khiến bơm tinh trùng không thành công

  Thực tế, bơm tinh trùng có rất nhiều ưu điểm và tỷ lệ thành công khá cao. Có cặp vợ chồng chỉ thực hiện bơm IUI một lần đã có thể thụ thai và mang thai tự nhiên.

  Thế nhưng, cũng có cặp vợ chồng không may mắn khi phải bơm tinh trùng IUI đến lần thứ 2, thứ 3. Nếu thất bại khi làm IUI quá nhiều thì bác sĩ sẽ gợi ý bạn nên chuyển sang làm thụ tinh ống nghiệm.

  Một số nguyên nhân tác động khiến quá trình bơm IUI không thành công có thể kể đến như:

  Thụ tinh nhân tạo chỉ thực sự thành công khi người chồng có chất lượng tinh dịch khỏe mạnh. Trong trường hợp, tinh trùng mắc các khiếm khuyết hoặc không đủ khỏe sẽ kiến cho quá trình làm IUI bị thất bại.

  2.2. Thể trạng của người vợ không đạt yêu cầu

  Sức khỏe của người vợ đóng vai trò cốt lõi trong việc thực hiện thành công kỹ thuật bơm tinh trùng IUI. Nếu thể trạng của người vợ không đạt yêu cầu có thể khiến việc bơm tinh trùng không đạt kết quả.

  Các bác sĩ cần chắc chắn người vợ phải có số lượng nang noãn và niêm mạc tử cung có độ dày đạt chuẩn để thực hiện.

  Vậy khi nào niêm mạc tử cung không đạt chuẩn? Đó là khi người vợ có niêm mạc tử cung dưới 7mm. Tình trạng này nếu cố thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo sẽ gây thất bại.

  Tuổi càng cao tỷ lệ thành công bơm tinh trùng IUI càng thấp. Phụ nữ trong giai đoạn 25 tuổi khi bơm IUI thì khả năng thành công sẽ rất cao.

  Nếu 40 tuổi đi làm IUI thì tỷ lệ thành công của bạn chỉ còn chưa tới 4%. Bởi vì khi nữ giới vượt quá độ tuổi này t hường có phải đối mặt với các vấn đề về sức khỏe như tim mạch, huyết áp, tiểu đường…

  Khi thực hiện thụ tinh nhân tạo, mẹ bầu có tuổi càng cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bản thân người mang bầu cũng như của thai nhi.

  Thai nhi dễ bị dị tật bẩm sinh cũng như mắc các bệnh nguy hiểm khác.

  Vô sinh càng lâu càng khó điều trị, chính vì vậy các bác sĩ khuyến khích các cặp vợ chồng trẻ nên sớm đi sàng lọc sức khỏe sinh sản và thực hiện các phương pháp hỗ trợ (nếu cần).

  3. Khoảng thời gian giữa các lần bơm tinh trùng là bao lâu?

  Đây là câu hỏi mà phần lớn các cặp vợ chồng sau khi bơm tinh trùng thất bại băn khoăn. Các chuyên gia thường khuyên các cặp đôi không nên nóng vội.

  Từ 1 đến 3 tháng là khoảng thời gian thích hợp giữa 2 lần kích trứng. Trong thời điểm này, buồng trứng của người vợ sẽ có khả năng phục hồi gần như là hoàn toàn.

  Nếu sau 3 lần bơm IUI vẫn không đem lại hiệu quả thì bạn nên chuyển sang làm IVF để tránh tốn thời gian và tiền bạc. Thực hiện làm IVF sẽ nâng khả năng thụ thai thành công lên tới 50%.

  4. Những lưu ý trước và sau làm IUI để tránh thất bại

  Để tránh làm ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng, người vợ nên nghỉ ngơi tại chỗ từ 15 phút đến 30 phút sau khi bơm tinh trùng.

  • Uống 2,5 lít – 3 lít nước lọc mỗi ngày
  • Tăng cường các loại đồ uống dinh dưỡng như: nước ép trái cây, sữa
  • Bổ sung thêm axit folic thông qua các loại rau có lá màu xanh đậm
  • Ăn thực phẩm nhiều vitamin D và B6 nhằm đẩy nhanh việc sản xuất progesterone.
  • Với thành phần là chất béo không bão hòa, bơ trở thành loại trái cây có lợi cho các mẹ trước và sau khi làm thụ tinh nhân tạo.

  ❌❌❌ Lưu ý: Sau khi bơm tinh trùng cần ăn gì và kiêng gì?

  4.3. Tránh vận động mạnh, giữ tinh thần thoải mái

  Vận động mạnh không chỉ khiến tinh trùng di chuyển không đúng vị trí mà còn làm giảm tỷ lệ thành công của IUI.

  Các chuyên gia khuyến khích các mẹ nên tham gia các hoạt động thể chất nhẹ nhàng như: đi bộ, tập yoga… Các hoạt động này vừa tốt cho tinh thần vừa có lợi cho sức khỏe.

  Thăm khám định kỳ giúp bác sĩ và các cặp vợ chồng theo dõi được tình trạng thụ thai. Sau khi bơm IUI, người vợ có thể gặp phải các dấu hiệu như:

  Sau khi thực hiện bơm IUI, người vợ có thể gặp các triệu chứng như:

  • Căng tức bụng, khó chịu, tiểu ít,…
  • Nôn ói, tiêu chảy
  • Chuột rút
  • Co thắt dạ dày
  • Chán ăn
  • Cơ thể mệt mỏi

  5. Địa chỉ làm IUI có tỷ lệ thành công cao nhất Hà Nội

  Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà nằm trong top những địa chỉ thực hiện kỹ thuật IUI thành công. Các bác sĩ thực hiện bơm IUI tại Bệnh viện Hồng Hà đều là các bác sĩ có bề dày kinh nghiệm cao.

  Vì thế tỉ lệ thành công trong quà trình nội soi thông tắc vòi trứng rất cao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Phương Pháp Bơm Tinh Trùng Vào Buồng Tử Cung
 • Phương Pháp Iui Có Thể Áp Dụng Với Những Đối Tượng Nào
 • Phương Pháp Iui Có Gây Nguy Hiểm Hay Không
 • Vì Sao Làm Iui Vẫn Chưa Có Thai? Chia Sẻ Từ Cặp Vợ Chồng Đã Thành Công
 • Sau Iui Nên Làm Gì ? Làm Iui Xong Có Phải Kiêng Gì Không ?
 • Nguyên Nhân Dẫn Đến Sự Hình Thành Gió Mùa Là:

  --- Bài mới hơn ---

 • Trình Bày Hoạt Động, Nguyên Nhân Hình Thành Tính Chất Và Các Khu Vực Chịu Ảnh Hưởng Của Gió Mùa Trên Trái Đất Câu Hỏi 1323605
 • Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị Bệnh Hôi Nách Ở Trẻ Em
 • Bệnh Hôi Nách: Nguyên Nhân, Tác Hại, Cách Chữa Trị Và Cách Phòng Tránh
 • Tìm Hiểu Nguyên Nhân Gây Bệnh Hôi Nách Và Cách Chữa Trị
 • Hôi Nách Sau Sinh: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả
 • Hướng dẫn Trắc nghiệm Online và Tích lũy điểm thưởng

  CÂU HỎI KHÁC

  • Cát trắng, nguyên liệu quý để làm thủy tinh, pha lê tập trung chủ yếu thuộc tỉnh:
  • Ở nước ta, nơi có chế độ khí hậu với mùa hạ nóng ẩm, mùa đông lạnh, hai mùa chuyển tiếp xuân thu là:
  • Nguyên nhân dẫn đến sự hình thành gió mùa là:
  • Nhận định nào sau đây chưa chính xác về vị trí địa lí nước ta:
  • Nguyên nhân gây mưa phùn cho vùng ven biển và đồng bằng Bắc Bộ vào nửa sau mùa đông là do
  • Gió mùa mùa đông ở miền Bắc nước ta đặc điểm
  • Biện pháp nào không đúng với việc sử dụng đất của vùng đồi núi, trung du nước ta.
  • Dựa vào Atlat địa lí Việt Nam trang 4,5 cho biết tỉnh nào sau đây không có đường biên giới với Campuchia?
  • Hạn chế nào không phải do hình dạng kéo dài và hẹp ngang của lãnh thổ Việt Nam mang lại.
  • Vùng biển nước ta có quyền thực hiện các biện pháp để bảo vệ an ninh quốc phòng, kiểm soát thuế quan, các quy định về y tế, môi trường, nhập cư … là vùng
  • Mưa phùn là loại mưa
  • Biểu đồ thích hợp nhất để thể hiện quy mô và cơ cấu giá trị sản xuất nông, lâm và thùy sản của nước ta là
  • Điểm giống nhau chủ yếu giữa bán bình nguyên và đồi là đều:
  • Dựa vào Atlat địa lí Việt Nam trang 12 cho biết trong các đảo sau của nước ta, đảo nào có Vườn Quốc Gia?
  • Cho bảng số liệu sau:Sự biến động diện tích rừng qua một số năm.Nhận định đúng nhất là:
  • Biển Đông chịu ảnh hưởng nhiều nhất, sâu sắc nhất đến thiên nhiên nước ta ở lĩnh vực:
  • Nước ta nằm trong hệ tọa độ địa lí:
  • Tính chất nhiệt đới của khí hậu nước ta là do yếu tố nào quy định
  • Đất ở các đồng bằng ven biển miền Trung thường nghèo, nhiều cát, ít phù sa sông là do:
  • Các nước có biên giới trên biển với nước ta là:
  • Đặc điểm chưa chính xác về khoáng sản nước ta là:
  • Dạng địa hình cánh cung quy tụ ở Tam Đảo mở rộng ra phía Bắc và Đông của vùng núi Đông Bắc làm cho khí hậu của vùng có đặc điểm:
  • Địa hình núi đổ xô về mạn đông, có nhiều đỉnh cao trên 2000m, phía tây là các cao nguyên”.
  • Biểu đồ thích hợp nhất thể hiện tốc độ tăng diện tích, sản lượng, năng suất lúa từ năm 1997 đến năm 2022 là:
  • So với các nước cùng vĩ độ, nước ta có nhiều lợi thế hơn hẳn về:
  • Sông ngòi nước ta nhiều nước, giàu phù sa, là do:
  • Dựa vào Atlat địa lí Việt Nam trang 6- 7, hãy cho biết hướng Tây Bắc- Đông Nam của địa hình nước ta thể hiện rõ rệt nhất ở:
  • Sự khác biệt cơ bản trong hướng sử dụng đất đai ở đồng bằng Sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long là:
  • Năng suất lúa của nước ta ở năm 1990 là (tạ/ha):
  • Chế độ nước sông ngòi theo mùa do:
  • Ở duyên hải miền Trung, loại đất chủ yếu nào có thể cải tạo để trở thành đất nông nghiệp được:
  • Địa thế cao ở hai đầu thấp trũng ở giữa, chạy theo hướng tây bắc- đông nam”. Đó là đặc điểm vùng núi nào.
  • Điểm nào sau đây không đúng khi nói về ảnh hưởng của biển Đông đối với khí hậu nước ta.
  • Hiện nay, rừng ngập mặn nước ta đang ngày càng bị thu hẹp chủ yếu do:
  • Loại đất nào chiếm diện tích lớn nhất nước ta:
  • So với Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thì Huế là nơi có cân bằng ẩm lớn nhất. Nguyên nhân chính là:
  • Dựa vào Atlat địa lí Việt Nam trang 6-7 hãy cho biết vịnh Xuân Đài thuộc tỉnh nào
  • Đường bờ biển nước ta kéo dài từ Móng Cái đến Hà Tiên dài khoảng:
  • Tính chất nào sau đây không phải là đặc điểm của sông ngòi miền Trung:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Thích Cơ Chế Gió Mùa. So Sánh Gió Mùa Các Khu Vực Gió Mùa Trên Lục Địa Á
 • Đặc Điểm Về ” Gió Mùa” Ở Việt Nam
 • Nguyên Nhân Hạ Đường Huyết Trẻ Em Và Cách Điều Trị
 • Những Nguyên Nhân Gây Hạ Đường Huyết Thường Gặp Là Gì?
 • Những Nguyên Nhân Gây Hạ Đường Huyết, Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×