Top 12 # Xem Nhiều Nhất Nguyên Nhân Làm Cao Huyết Áp Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Các Nguyên Nhân Làm Cao Huyết Áp

Một người đang được đo huyết áp tại hội chợ y tế ở NJ. Bệnh cao huyết áp, còn gọi nôm na là “bệnh cao máu”, là tình trạng áp suất máu tăng cao thường xuyên và kinh niên, và còn là một bệnh xảy ra nhiều nhất. Bệnh cao huyết áp thường không có triệu chứng gì rõ ràng cả và ít khi được phát hiện sớm. Bệnh này là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến trụy tim, tai biến não, suy thận, và nhiều bệnh trầm kha khác.

Triệu chứng

Đa số bệnh nhân chỉ biểu hiện triệu chứng khi mà tình trạng bệnh đã khá nặng và đang dẫn đến những hư hại đáng ngại. Trong nhiều trường hợp, dấu hiệu đầu tiên của bệnh cao huyết áp là bị trụy tim hay tai biến não đột ngột, vì thế bệnh còn có tên là “kẻ giết người thầm lặng”.

Bệnh cao máu được phân loại thành hai thời kỳ tuỳ theo áp suất máu:

1.Thời kỳ 1: Chỉ số trên (systolic pressure) trong khoảng 130 đến 139 mm thủy ngân (mmHg). Chỉ số dưới (diastolic pressure) trong khoảng 80 đến 89 mmHg.

2.Thời kỳ 2: Chỉ số trên (systolic pressure) cao hơn 139 mm thủy ngân (mmHg). Chỉ số dưới (diastolic pressure) cao hơn 89 mmHg.

Còn một tình trạng cao máu nhẹ thời kỳ sớm (prehypertension) khi chỉ số trên (systolic pressure) trong khoảng 120 đến 129 mm thủy ngân (mmHg) và chỉ số dưới (diastolic pressure) thấp hơn 80 mmHg.

Triệu chứng của cả ba giai đoạn cao huyết áp thường ít khi xảy ra, nhưng có khi bao gồm: nhức đầu, chóng mặt, chảy máu mũi, nôn ói, khó thở, mắt mờ.

Ngoài ra còn một tình trạng cao huyết áp độc hại (malignant hypertension) còn gọi là cao huyết áp khẩn cấp khi mà huyết áp rất cao làm cho mạch máu bị vỡ và đi kèm với suy yếu của ngũ tạng, thí dụ như chảy máu mắt, truỵ tim, tai biến não, hay suy thận.

Triệu chứng khẩn cấp gồm có: chóng mặt, bất tỉnh, đau ngực, ngẹt thở, lòa mắt, yếu hay bị tê các bắp thịt mặt hoặc tứ chi.

Nguyên nhân

Có hai nguyên nhân: cao máu nguyên thủy còn gọi là cao máu cấp một (primary hypertension) và cao máu vì bệnh khác, gọi là cao máu cấp hai (secondary hypertension).

Cao huyết áp cấp một gồm những tình trạng cao tuổi, đàn ông, béo phì, cao mỡ, cao cholesterol. Phụ nữ thường bị cao huyết áp sau khi nghỉ kinh. Cao máu nguyên thủy thường xảy ra trong gia đình có bệnh sử cao huyết áp.

Cao huyết áp cấp hai có thể gây ra bởi bệnh thận, ngủ bị nghẹt thở (sleep apnea), nghẽn động mạch chủ (coarctation of the aorta), các bệnh về mạch máu thận, bệnh về hệ thống nội tiết, do sử dụng thuốc ngừa thai, hút thuốc lá, uống rượu, uống thuốc giảm đau kinh niên, và uống thuốc an thần chống trầm cảm.

Nói chung chung, cao huyết áp thường phát triển không có một lý do nào rõ rệt cả, và thường trở nặng hơn theo năm tháng.

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến cao huyết áp. A.Lý do thường gặp nhất:

1.Tuổi tác

Nguy cơ bị cao huyết áp tăng dần với tuổi tác, lên hệ đến sự mất tính đàn hồi co giãn của mạch máu, bị thay đổi hormone như khi nghỉ kinh, và bị nhạy cảm với muối có trong thức ăn.

Một người trong độ tuổi 30 có thể bị cao máu nhẹ, và áp suất máu tăng dần. Nếu bị cao huyết áp trước tuổi 50 thì nguy cơ bị đột quỵ tim hay tai biến não sẽ tăng cao. Nếu không được chữa trị, bệnh cao huyết áp sẽ làm giảm tuổi thọ độ 10 năm.

2.Phái tính

Bệnh cao huyết áp thường xảy ra cho đàn ông nhiều hơn là đàn bà cho đến độ tuổi 45. Từ 45 đến 64 tuổi phần trăm bị cao máu là ngang nhau cho cả hai phái, và phái nữ bị cao huyết áp tăng nhiều hơn sau tuổi 55.

3.Chủng tộc

Người gốc Phi châu và người gốc châu Mỹ La Tinh dễ bị cao máu hơn là người da trắng. Người da vàng gốc châu Á tương đối ít bị cao huyết áp. Tuy nhiên ngoài lý do chủng tộc, nguy cơ bị cao huyết áp vẫn tùy thuộc vào cách ăn uống, và nếp sống.

4.Bệnh thận

Bệnh thận kinh niên có thể ảnh hưởng đến thể tích máu và làm tăng áp suất máu.

5.Bệnh tiểu đường

Bệnh nhân bị bệnh tiểu đường thường hay bị suy thận. Tuy nhiên có nhiều người bị cao máu trước khi bị bệnh cao đường trong máu.

6.Các bệnh về tuyến nội tiết

Bệnh về tuyến giáp trạng, tuyến thượng thận, và tuyến yên (pituitary disease) làm cho hormone bị thay đổi dẫn đến cao huyết áp.

7.Thuốc men

Một số thuốc men có thể làm tăng huyết áp thí dụ như steroids, thuốc ngừa thai, thuốc trị nghẹt mũi, thuốc có chứa caffeine, thuốc an thần và nhiều loại thuốc khác.

B.Lý do di truyền

Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng gây ra bệnh cao huyết áp nhất là tình trạng cao huyết áp nguyên thuỷ, cấp một. Yếu tố di truyền nắm khoảng 30 đến 50% nguy cơ cao huyết áp. Người ta vẫn chưa tìm ra một gene nào cụ thể quy định bệnh cao huyết áp, nhưng có thể là một tập hợp nhiều gene khác nhau. Nếu trong gia đình có người bị cao huyết áp thì nguy cơ bị bệnh sẽ tăng cao.

C.Nề nếp sống

Hút thuốc lá là lý do thông thường nhất gây ra bệnh cao huyết áp. Thuốc lá làm cho mạch máu bị hẹp lại, mất tính đàn hồi và dễ bị lở loét động mạch.

Ăn đồ mặn, nhiều muối là lý do đứng hàng thứ hai. Một số người có thể ăn mặn nhưng không bị cao máu, tuy nhiên thực phẩm của người Việt chúng ta có rất nhiều muối. Có khi ăn không thấy mặn lắm nhưng lại có rất nhiều muối, thí dụ như nước phở, bún, mì chẳng hạn.

Bị stress thường xuyên cũng làm tăng huyết áp do ảnh hưởng của các hormone stress thí dụ như epinephrine, norepinephrine, cortisol. Các hormone nầy làm co hẹp động mạch cũng như thay đổi phẩm chất của động mạch, dễ bị lở loét, bị nghẽn.

Tương tự như thuốc lá, rượu và ma tuý, ví dụ như cocaine, heroin, và methamphetamine cũng làm tăng huyết áp. Tuy nhiên các loại ma tuý thường đưa đến tình trạng cao máu khẩn cấp hơn là cao máu kinh niên.

Cuối cùng, thiếu vận động sẽ gây ra béo phì, thay đổi tình trạng hormone, làm tác động lên hệ thống máu.

Một cách tổng quan, bệnh cao huyết áp có thể giết người thầm lặng, nhưng cũng may là hầu hết các nguyên nhân đều có thể ngăn ngừa, tránh được để giảm ức độ ngiuy hiểm. Nên thường xuyên đo áp suất máu và lưu tâm đến cách phòng chống.

Hits: 4173

Cao Huyết Áp Là Gì Và Nguyên Nhân Dẫn Đến Cao Huyết Áp

Bệnh cao huyết áp thường gặp ở những người lớn tuổi, tuổi càng cao tỷ lệ bệnh càng gia tăng và mức độ nguy hiểm càng lớn, có thể đột ngột tử vong khi tăng huyết áp kịch phát.

Chúng ta cùng tìm hiểu về bệnh cao huyết áp và nguyên nhân dẫn đến bệnh cao huyết áp để có biện pháp phòng bệnh cao huyết áp hiệu quả.

Huyết áp là áp lực dòng máu chảy trong lòng động mạch nhờ tim bơm máu đi nuôi các cơ quan trong cơ thể. Khi huyết áp tác động lên thành động mạch lớn sẽ gây ra tình trạng cao huyết áp. Sối đo huyết áp thường xuyên thấy cao hơn hoặc bằng 140/90 mmHg thì được gọi là cao huyết áp.

Nguyên nhân chính dẫn đến cao huyết áp là do xơ vữa động mạch làm cho thành động mạch ngày càng bị lão hóa, những mảng xơ vữa lâu ngày bám vào thành động mạch làm cho thành động mạch dày lên, xơ cứng hơn, giảm tính đàn hồi, dẫn đến tăng áp suất máu trong lòng động mạch.

Một số nguyên nhân khác dẫn đến bệnh cao huyết áp như: tuổi cao, bị bệnh béo phì, môi trường sống, sinh hoạt thiếu lành mạnh, chế độ ăn uống nhiều chất béo, ăn mặn, lười luyện tập thể dục, uống nhiều bia rượu, sử dụng viên tránh thai, căng thẳng thần kinh, áp lực công việc lớn, bị các bệnh như: tim mạch, tiểu đường, gút, bệnh tuyến giáp, hẹp eo động mạch chủ, bệnh thận mãn tính, bệnh tắc nghẽn đường niệu, u tủy thượng thận, tăng huyết áp do mạch máu thận, khó thở khi ngủ, bệnh tuyến giáp hay cận giáp…

Để phòng bệnh cao huyết áp hiệu quả chúng ta cần hạn chế các nguyên nhân gây bệnh như đã nói ở trên, có lối sống sinh hoạt khoa học lành mạnh, ăn uống ít chất béo, ăn nhạt, luyện tập thể dục đều đặn mỗi ngày, phòng bệnh béo phì, tim mạch, tiểu đường… không, các chất kích thích, uống rượu bia vừa phải, tránh áp lực, căng thẳng thần kinh, có chế dodoj làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.

An Cung Rùa Vàng phòng bệnh cao huyết áp

Sử dụng các bài giúp hạ huyết áp, an thần, lợi tiểu như: chè sen, chè thanh nhiệt, nước ngô luộc, hoa hòe, nước chè vằng… và kết hợp uống An Cung Rùa vàng giúp điều hoàn ổn định huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giúp áp lực máu lưu thông trong lòng động mạch ổn định và ngăn ngừa huyết áp tăng cao hiệu quả.

Nguyên Nhân Khiến Huyết Áp Tăng Cao

Tìm hiểu những nguyên nhân khiến huyết áp tăng cao giúp bạn phòng tránh những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này:

1. Nguyên nhân cao huyết áp có thể điều chỉnh

Thừa cân, béo phì là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh cao huyết áp

Thừa cân, béo phì

Đây là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh cao huyết áp. Người tích tụ mỡ quanh vùng đùi, hông, bụng sẽ tăng nguy cơ bị cao huyết áp. Vì vậy, bạn nên kiểm soát cân nặng.

Ăn nhiều muối

Thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh thường chứa nhiều muối, người bị cao huyết áp nên hạn chế những đồ ăn này, kiểm soát lượng muối trong thực đơn hàng ngày.

Lối sống lười vận động

Ăn uống không điều độ, ít vận động khiến vòng bụng trở nên ‘ngoại cỡ’, dễ thừa cân – nguyên nhân cao huyết áp. Hãy vận động dưới bất cứ hình thức nào: đi bộ tới chỗ làm hoặc tập thể thao.

Căng thẳng trong cuộc sống

Ngồi nhiều tại văn phòng, công việc căng thẳng, áp lực cuộc sống… có thể là nguyên nhân khiến huyết áp tăng cao. Hạn chế stress bằng cách thư giãn, cân bằng cuộc sống.

Uống rượu bia

Uống rượu nặng và thường xuyên có thể khiến huyết áp đột ngột tăng cao. Nếu uống 2 ly rượu đã say mềm là cơ thể đang cảnh báo bạn nên ngừng uống rượu.

2. Nguyên nhân cao huyết áp không thể điều chỉnh

Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn phụ nữ

Tuổi tác

Huyết áp cao thường xảy ra ở người trên 35 tuổi, nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn phụ nữ. Đàn ông thường bị huyết áp cao từ 35-50 tuổi, phụ nữ bị sau tuổi mãn kinh.

Huyết áp cao chính là nguyên nhân gây xơ vữa động mạch.

Di truyền

Nếu bố mẹ hoặc người thân bị huyết áp cao, bạn có nguy cơ mắc bệnh. Người trẻ tuổi sẽ gặp nguy cơ về sức khỏe vì cao huyết áp do di truyền.

3. Nguyên nhân khác

Sớm phát hiện nguyên nhân cao huyết áp để chữa trị kịp thời

Bệnh về thận

Người bị sỏi thận, viêm cầu thận mạn tính hoặc viêm cầu thận cấp có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.

Bệnh nội tiết

Một số bệnh nội tiết như cường tuyến yên; u tủy thượng thận; cường tuyến giáp… khiến huyết áp tăng cao.

Uống thuốc tránh thai

Theo một nghiên cứu mới đây, uống thuốc tránh thai thường xuyên hay thuốc tránh thai khẩn cấp đều làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao.

Ngoài ra, nguyên nhân khiến huyết áp tăng cao có thể do yếu tố thần kinh – tinh thần như lo lắng quá mức, sợ sệt hoặc nhiễm độc thai nghén, dùng thuốc chữa hen, thuốc trị ngạt mũi, thuốc chữa dị ứng, điều trị cảm lạnh…

Cao huyết áp có nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây đột quỵ dẫn tới tử vong. Cần sớm phát hiện nguyên nhân cao huyết áp để chữa trị kịp thời.

(Nội dung do Bác sĩ Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo chúng tôi

Nguyên Nhân Cao Huyết Áp Ở Người Cao Tuổi

Cao huyết áp – kẻ giết người thầm lặng

Thuật ngữ “Cao huyết áp” không còn xa lạ đối với mọi người. Nó được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng, bởi sự xuất hiện ban đầu với những triệu chứng lặng lẽ khiến cho người bệnh không phát hiện kịp thời. Hơn thế nữa, mối nguy hại này càng lớn hơn đối với người cao tuổi. Thông thường, bệnh cao huyết áp ở người cao tuổi chỉ được phát hiện khi bệnh đã gây ra các tai biến nghiêm trọng và nguy hiểm như di chứng liệt nửa người, hôn mệ do tai biến mạch máo não, suy thận, thiếu máu cơ tim, suy tim…

Thường xuyên kiểm tra huyết áp ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp

Nguyên nhân cụ thể gây ra cao huyết áp cho tới nay vẫn chưa xác định. Tuy nhiên, ở bệnh nhân cao huyết áp một số yếu tố nguy cơ khiến cho họ dễ mắc bệnh cao huyết áp hơn những người bình thường, cụ thể đó là:

– Thói quen hút thuốc lá: Trong thuốc lá có Nicotine. Nồng độ Nicotine trong máu tăng gây co mạch, tăng huyết áp, tăng nhịp tim làm tim phải làm việc nhiều hơn hoặc cũng có thể gây ra những rối loạn nhịp tim. Các nghiên cứu cũng cho thấy, mức độ ảnh hưởng đến tim mạch cũng tăng theo mức độ hút thuốc, tức là càng hút nhiều và hút lâu, nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng cao. Thêm vào đó, khi hút thuốc, ngay lập tức làm tăng nồng độ chất cathecholamine trong máu (đây là chất nội tiết có vai trò kích thích hệ thống thần kinh giao cảm của cơ thể) và tăng chất carbon monoxide CO. Các chất này có thể làm nặng thêm bệnh tim khác.

– Giới tính: Ðàn ông dễ mắc bệnh cao áp huyết hơn phụ nữ. Tuy vậy, phụ nữ sau khi mãn kinh, cũng dễ cao áp huyết hơn lúc còn kinh.

– Tuổi tác: Cao áp huyết dễ xảy ra sau tuổi 35, tuổi càng lớn nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp càng tăng.

– Dòng giống: Chủng tộc người da đen hay cao áp huyết hơn người da trắng và bệnh cao áp huyết ở người da đen cũng nặng hơn.

– Thừa cân hoặc béo phì: Khi cân nặng của bạn vượt quá 30% so với cân nặng bình thường (cân nặng bình thường là cân nặng phù hợp với chiều cao và vóc dáng của bạn) thì nguy cơ cao huyết áp của bạn cũng tăng théo

– Bệnh tiểu đường: Tiểu đường và cao áp huyết như đôi bạn thân, hay đi đôi với nhau vàcùng nhau phá hoại tim, thận mạnh hơn.

– Bênh thận mạn tính: Ở những người mắc bệnh thận mạn tính có thể làm gia tăng yếu tố nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.

– Ăn quá nhiều muối trong chế độ ăn hằng ngày: Thành phần chủ yếu của muối chính là hai nguyên tố Natri và Clo – hai nguyên tố đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng thể dịch trong cơ thể, đảm bảo cho hoạt động bình thường của các tế bào. Khi ăn quá nhiều muối, lượng muối dư thừa sẽ phát tín hiệu “khát” tới bộ não, buộc chúng ta phải uống nhiều nước hơn. Điều này dẫn tới tình trạng cơ thể tích nước, gây tăng huyết áp. Đối với người bình thường không bị tăng huyết áp, không bị thừa cân, không mắc các bệnh phải kiêng mặn cũng chỉ nên ăn 6-8 g muối một ngày. Đối với những người bị cao huyết áp, chỉ nên dùng 2-3 g muối/ngày và ăn hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều muối.

Các nghiên cứu thực tế cũng chỉ ra rằng, người dân sống trên các đảo phía Bắc của Nhật Bản ăn nhiều muối (bình quân lượng muối họ ăn trên đầu người lớn nhất thế giới) và có tỷ lệ mắc của bệnh cao huyết áp cao nhất. Ngược lại, những người ăn ít hoặc không cho muối vào thức ăn, thì nguy cơ bị cao huyết áp rất thấp.

– Thức ăn chứa các chất béo: Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng nhấn mạnh rằng vấn đề không phải là bao nhiêu chất béo được tiêu thụ, mà là loại chất béo nào. Chất béo có nguồn gốc từ thực vật, chẳng hạn như bơ, các loại hạt, dầu ô liu, vv…, cũng như dầu omega có nhiều trong một số loại cá, sẽ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chất béo bão hòa trong các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật thì không tốt cho sức khỏe.

– Rượu: Các khảo cứu cho thấy rượu uống nhiều và thường xuyên có thể đưa đến cao áp huyết, đồng thời cũng làm tăng tỷ lệ bị tai biến mạch máu não và bệnh thận bởi dùng rượu mạnh trong một thời gian dài gây giãn cơ tim, phì đai tâm thất và xơ hóa.

– Ðời sống thiếu vận động: Ðời sống thiếu vận động làm cho bạn có thể bị thừa cân, dễ dẫn đến cao áp huyết.

– Những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ: Ngưng thở khi ngủ là một rối loạn thường gặp, có thể ngừng thở hoặc thở nông trong khi ngủ. Chứng ngưng thở có thể kéo dài từ vài giây đến vài phút. Những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ sẽ bị giảm oxy và tăng khí CO2 trong máu. Điều này làm co mạch, tăng nhịp tim dẫn đến tăng huyết áp, suy tim sung huyết, loạn nhịp tim, bệnh tim thiếu máu cục bộ và bệnh lý mạch máu não. Nguy cơ tử vong, tăng huyết áp gia tăng khi tổng số đợt ngưng thở khi ngủ trong một giờ càng gia tăng. Số lần ngưng thở khi ngủ càng cao thì tỷ lệ bệnh tim mạch càng cao.

Khi đã được phát hiện, bệnh huyết áp cao cần được chữa trị cẩn thận, kịp thời để giảm thiểu những biến chứng, giúp chúng ta sống lâu hơn và vui hơn. Sự chữa trị tùy vào mức độ của căn bệnh và cũng tùy vào nhiều yếu tố khác.