Tại Sao Sa Mạc Có Nhiều Cát?

--- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Samsung Sạc Pin Lâu Đầy, Nguyên Nhân Chính Sạc Pin Lâu Vào Là Gì?
 • Tại Sao Điện Thoại Samsung Sạc Pin Lâu Đầy, Khắc Phục Ra Sao
 • Sinh Viên Có Nên Đi Làm Thêm Hay Không?
 • Có Nên Đi Làm Thêm Khi Còn Đang Học Đại Học?
 • Sinh Viên Và Tất Tần Tật Về Việc Đi Làm Thêm
 • Tại sao sa mạc có nhiều cát? Cát sa mạc đến từ đâu? Cát sa mạc hình thành như thế nào?

  Hãy nhớ lại một đặc điểm độc đáo của sa mạc chính là sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột này gây áp lực lên các kiến trúc đá của khu vực, khiến chúng nứt vỡ ra. Quá trình này kết hợp với những cơn gió khô thường trực trong sa mạc tiếp tục gây nên sự xói mòn. Điều này lặp đi lặp lại trong nhiều thiên niên kỷ hình thành nên rất nhiều cát trong sa mạc như chúng ta thấy hiện giờ.

  Về cơ bản, cát sẽ tự phân loại theo kích cỡ. Những mảnh cát lớn hơn và nặng hơn sẽ nằm ở dưới đáy, trong khi đó phần cát mịn như bùn sẽ nằm trên bề mặt, nơi chúng lại tiếp tục hỗ trợ quá trình phong hóa của gió.

  Như vậy, cát trong sa mạc hình thành nhờ vào sự kết hợp của quá trình phong hóa của gió và điều kiện thời tiết đặc trưng của sa mạc với nền nhiệt độ thay đổi chênh lệch lớn giữa ngày và đêm. Mặc dù vậy, không phải sa mạc nào cũng có nhiều cát, chúng có thể được bao phủ vởi sỏi hoặc đá tùy thuộc vào điều kiện hình thành.

  Tại sao bạn lái xe đi ăn tối nhưng lại đi nhầm đường đến công ty? Tại sao muối được sử dụng để bảo quản thực phẩm? Tại sao con người mất đến 1 năm đầu đời để tập đi? Điều gì xảy ra khi bầu khí quyển biến mất? Vị mặn là gì và tại sao nước biển mặn? Thời gian là gì? Những định nghĩa và lý giải đơn giản nhất Dập lửa bằng nước nóng hay nước lạnh nhanh hơn? Những điều bất ngờ về cơ thể mà bạn chưa biết Có phải chỉ có loài người mới được hưởng các quyền cơ bản? Tại sao một số quốc gia lái xe bên trái trong khi các quốc gia khác lái xe bên phải? Tại sao con trai không được chơi với búp bê?

  --- Bài cũ hơn ---

 • 15 Cách Kiểm Tra Số Tài Khoản Ngân Hàng Vietcombank 2022 Qua Sms, Số Thẻ,…
 • Số Tài Khoản Của Thẻ Atm Vietcombank Nằm Ở Đâu?
 • Những Điều Cần Biết Về Số Tài Khoản Ngân Hàng Vietcombank
 • Số Tài Khoản Ngân Hàng Vietcombank Có Bao Nhiêu Số? Ghi Ở Đâu?
 • 6 Cách Tra Cứu Số Tài Khoản Vietcombank Dễ Dàng Khi Quên
 • Nguyên Nhân Chính ‘kích Hoạt’ Trượt Lở Đất Ở Miền Trung

  --- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Chúa Giêsu Phải Chịu Chết Trên Cây Thập Giá ? – Cộng Đoàn Thánh Giuse
 • 25 Tập Vietsub Thuyết Minh, Phim Nhanh
 • Phim Vì Sao Dưới Trời / Vì Sao Lạc Lối
 • Dưa Chuột Đắng: Tại Sao Vị Đắng Xuất Hiện, Nguyên Nhân Của Vấn Đề Trong Nhà Kính Và Ruộng Mở, Phải Làm Gì Với Cây Trồng Như Vậy
 • Cách Điều Trị Khô Da Trên Cơ Thể
 • PGS.TS Huỳnh Thị Lan Hương, Phó Viện trưởng Viện Khoa học khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường):

  Do đặc điểm địa lý, miền Trung là “rốn lũ” của nước ta. Cụ thể, miền Trung nước ta là nơi “giao tranh” của các hình thế thời tiết cực đoan (mưa lớn) trong các tháng 8,9,10,11 như không khí lạnh tương tác với địa hình, bão độ bộ/ảnh hưởng, dải hội tụ nhiệt đới tương tác với địa hình và nguy cơ tăng lên gấp bội khi có sự kết hợp của nhiều hình thế cùng một lúc như không khí lạnh+bão-áp thấp nhiệt đới+dải hội tụ nhiệt đới+ vùng áp thấp cùng tương tác với địa hình.

  Do miền Trung nước ta có địa hình hẹp và độ dốc cao, được phân chia bởi dãy Trường Sơn nên đặc điểm của sông ngòi ở đây rất dốc và ngắn, khi mưa lớn xảy ra thì khả năng sinh lũ lụt, lũ ống và lũ quét rất rất nhanh, vì thế nên thường gây thiệt hại vô thảm khốc về người và tài sản. Do vậy, trong tháng 10, đợt mưa lũ lịch sử kéo dài đã gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

  Có ý kiến cho rằng xả lũ của thủy điện là nguyên nhân gây lũ chồng lũ, làm gia tăng ngập lụt. Tuy nhiên, các phân tích khoa học, cho thấy các đập thủy điện có thể giúp giảm nhẹ lũ lụt. Mức độ giảm nhẹ lũ lụt của từng hồ tùy thuộc vào dung tích hồ và quá trình vận hành. Tất nhiên các hồ chứa chỉ có khả năng giảm lũ, lụt nhưng không có khả năng loại trừ hoàn toàn lũ, lụt. Nếu mưa lớn, hồ chứa không đủ sức điều tiết thì lũ lụt vẫn xảy ra. Các đập thủy điện có thể gây tác động đến môi trường, tuy nhiên, không làm tăng rủi ro lũ lụt.

  PGS-TS Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia:

  Thông thường  tháng 10 và tháng 11 là thời kỳ khu vực miền Trung có mưa lớn nhất trong năm.  Các lưu vực sông ở khu vực Miền Trung có đặc điểm đặc trưng là chiều dài sông ngắn, vùng thượng lưu địa hình có độ dốc lớn, trung lưu gần như không thể hiện rõ, vùng đồng bằng thì nhỏ hẹp, ven biển có các doi cát chạy dài song song với bờ biển. Do đó, khi mưa lớn, dòng chảy trên các sông tập trung nhanh, vùng đồng bằng nhỏ hẹp không chứa được lượng nước về, kết hợp với các doi cát nằm song song với biển làm hạn chế thoát nước, gây ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng hạ lưu các sông.

  Năm nay, cường độ mưa rất mạnh và thời  gian kéo dài, nguyên nhân là do khu vực chịu ảnh hưởng của tổ hợp các điều kiện đại dương và khí quyển khu vực Châu Á: Thứ nhất, dưới tác động của hiện tượng La Nina bắt đầu xuất hiện từ tháng 7/2020,  dải hội tụ nhiệt đới duy trì liên tục qua khu vực Trung Bộ và Biển Đông, trên đó liên tiếp hình thành các cơn bão và áp thấp nhiệt đới và di chuyển về phía khu vực Trung Bộ.

  Thứ hai, không khí lạnh năm nay tràn xuống nước ta sớm hơn trung bình, gió đông bắc trên khu vực bắc Biển Đông và vịnh Bắc Bộ duy trì lâu kết hợp với địa hình chắn gió của dải Trường Sơn chạy dọc theo khu vực cho nên trong tháng 10, khu vực Trung Bộ cũng đã chịu ảnh hưởng của 03 đợt mưa lớn liên tiếp với tổng lượng mưa các đợt từ 1.000 đến 2.500mm, có nơi xấp xỉ 3.000mm, cao hơn gấp 3 đến 5,5 lần so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ với nhiều điểm vượt giá trị lịch sử. Lượng mưa ngày lớn nhất một số nơi trên 500mm.

  Thứ ba, dưới tác động của biến đổi khí hậu, những năm qua thấy rõ xu hướng gia tăng của những cơn bão lớn, mưa lớn và lũ lớn kèm theo sạt lở đất, lũ quét ở Việt Nam cũng nhiều nơi trên thế giới. Theo kịch bản biến đổi khí hậu, trong tương lai, các thiên tai này ngày càng cực đoan hơn do tác động của biến đổi khí hậu. 

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vì Sao Miền Trung Hứng Mưa Lũ Lớn Kéo Dài?
 • Bụng Bị Sôi Liên Tục Là Dấu Hiệu Của Bệnh Gì? Chuyên Gia Giải Đáp!
 • Vì Sao Động Cơ Tiêu Hao Nhớt
 • Ô Tô Bị Hao Dầu Mách Bạn Bí Kíp Xử Lý Để Bảo Vệ Động Cơ
 • Nguy Hiểm Đến Tính Mạng
 • Lý Giải Nguyên Nhân Lũ Lụt Ở Miền Trung

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Lũ Lụt Lớn Ở Miền Trung (Trần Tiễn Khanh & Nguyễn Khoa Diệu
 • Lạm Phát Là Gì? Những Nguyên Nhân Nào Dẫn Đến Lạm Phát?
 • Khái Niệm Lạm Phát Là Gì? Nguyên Nhân Gây Ra Tình Trạng Lạm Phát
 • Tại Sao Lỗ Chân Lông Càng Ngày Càng To?
 • Bệnh Mất Ngủ Và Cách Cải Thiện Hiệu Quả
 • Một phần đường Hồ Chí Minh tại Quảng Bình đã bị ngập

  Điểm qua lại các trận lụt lớn gần như nhấn chìm khu vực đồng bằng miền Trung như trận lụt các năm: 1952, 1964, 1980, 1983, 1990, 1996, 1998, 1999, 2001, 2003… có lúc xảy ra lũ chồng lên lũ như các đợt lũ tháng 11, 12 năm 1999.

  Những ngày qua, lượng mưa ở các tỉnh đang ở mức báo động. Như tại Hà Tĩnh, khoảng 17h ngày 14/10, thủy điện Hố Hô ở địa phận giáp ranh giữa Quảng Bình và huyện Hương Khê xả nước khiến người dân gần 10 xã vùng hạ du phải đánh kẻng chạy lũ, leo nóc nhà tránh lũ cả đêm. Tuyến quốc lộ 15A nối thành phố Hà Tĩnh lên Hương Khê bị nước lũ chia cắt hoàn toàn… Khoảng 23h ngày 14/10, tại địa phận các xã Hương Đô, Hương Giang , Hương Bình bị nước nhấn chìm, khiến dân cư ở đây trắng đêm chạy lũ. Đến sáng ngày 15/10, gần 2/3 số nhà trên địa bàn huyện Hương Khê bị nước lũ dâng ngang nóc.

  Còn tại Quảng Bình, tính đến 11 giờ ngày 14/10, tổng lượng mưa phổ biến từ 150-300 mm; lũ trên các sông vẫn đang lên. Mực nước sông Kiến Giang tại thị trấn Kiến Giang (huyện Lệ Thủy) là 11.17m trên báo động II là 0.17m; sông Nhật Lệ tại thành phố Đồng Hới 1.38m trên báo động II là 0.38m. Mưa lớn liên tục đã khiến 45 nhà dân ở thôn Phú Nhiêu, xã Thượng Hóa (huyện Minh Hóa) bị ngập, nơi ngập sâu nhất khoảng 2,5m. Nhiều địa phương, tuyến đường trong toàn tỉnh ngập sâu trong nước, giao thông bị tê liệt hoàn toàn.

  Tại huyện Minh Hóa, đất đá sạt lở đường giao thông ở thôn Phù Nhiêu, xã Thượng Hóa; đường Hồ Chí Minh Đông đoạn bắc đèo Đá Đẻo (Km 909 – 911) nước ngập sâu 0,8m gây tắc đường; đường vào bản đồng bào Rục bị ngập và chia cắt. Mưa lớn gây ngập nặng và chia cách tại các xã Tân Hóa, ngầm tràn nối xã Tân Hóa với Minh Hóa,cầu tràn Kim Bảng (xã Minh Hóa), đường tỉnh 559B Km 42+10, xã Hóa Sơn, thị trấn Quy Đạt, Quốc lộ 12A, Km 68+800. Mưa lớn và liên tục suốt hai ngày qua khiến nhiều xã, thôn, bản tại các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Lệ Thủy, Quảng Ninh, Quảng Trạch… ngập sâu (trung bình từ 1m-2.8m) và bị chia cách, có nơi bị cô lập.

  Theo các chuyên gia đài khí tượng, nguyên nhân là do ảnh hưởng bởi hình thế thời tiết điển hình của mùa bão lũ miền Trung: phía Bắc có không khí lạnh từ lục địa Trung Quốc tăng cường, phía Nam là rãnh thấp đi qua nam Trung Bộ nối với một vùng áp thấp hình thành ngay trên vùng biển ngoài khơi rồi di chuyển dọc theo ven biển miền Trung. Hoàn lưu của áp thấp bao trùm cả các khu vực từ bắc Trung Bộ cho đến Nam Bộ, với các khối mây dày đặc có dạng xoáy thuận rất rõ. Hình thế thời tiết này thể hiện từ mặt đất lên đến độ cao gần 6.000m.

  Đặc biệt, khi vùng áp thấp di chuyển lên vùng biển ngoài khơi các tỉnh Quảng Nam – Quảng Ngãi thì đã có vùng mây đối lưu rất mạnh ngay trên khu vực bắc đèo Hải Vân, mưa như trút nước cả ngày đêm. Hiện nay, vị trí trung tâm vùng áp thấp đi sâu vào đất liền nên vẫn còn gây mưa lớn trên khu vực này. Do vậy tình hình lũ vùng hạ lưu sông Ngàn Sâu, sông La và các sông ở Quảng Bình khả năng tiếp tục lên, các sông ở Quảng Trị vẫn còn dao động ở mức cao. Do mưa lớn liên tục và rừng đầu nguồn bị tàn phá nghiêm trọng nên khó tránh khỏi lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập sâu ở vùng trũng, nhất là vùng hạ lưu các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị.

  Với địa hình từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế có núi cao, các sông ngắn có hướng chủ yếu Tây Bắc – Đông Nam, đổ ra biển, lưu vực nhỏ, lòng sông hẹp và có độ dốc lớn, nên với lượng mưa lớn như vậy trút xuống là có lũ lớn, lũ lên rất nhanh.

  Do vậy, khi có bão ảnh hưởng trực tiếp, hoặc do áp thấp nhiệt đới, dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh và gió mùa đông bắc tràn về, thì dải đất hẹp miền Trung thường xảy ra mưa lớn. Mưa càng kéo dài nhiều ngày thì lũ càng lớn. Khi những trận mưa từng đợt liên tiếp trên lưu vực sông, sẽ làm cho nước sông từng đợt nối tiếp nhau dâng cao, tạo ra những trận lũ trong sông, suối. Vào các tháng mùa mưa có các trận mưa lớn, cường độ mạnh, nước mưa tích lũy nhanh, nếu đất tại chỗ đã no nước thì nước mưa đổ cả vào dòng chảy, dễ gây ra lũ. Khi lũ lớn, nước lũ tràn qua bờ sông, chảy vào những chỗ trũng và gây ra ngập lụt trên một diện rộng.

  HUYỀN NHUNG

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lũ Lụt Là Gì Và Vì Sao Lại Có Lũ Lụt Trên Thế Giới?
 • Những Nguyên Nhân Nào Gây Ra Lũ Lụt Và Sạt Lở Đất?
 • 10 Nguyên Nhân Khó Thở Bạn Nên Dè Chừng
 • Chiến Tranh Lạnh Là Gì? Nguyên Nhân Và Hậu Quả Của Chiến Tranh Lạnh
 • 7 Nguyên Nhân Kinh Nguyệt Không Đều Ở Nữ Giới Cần Biết
 • Chưa Rõ Nguyên Nhân Hình Thành Cồn Cát Trên Biển Cửa Đại

  --- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Bão Ở Việt Nam Lại Hay Vào Miền Trung?
 • Vì Sao Miền Trung Thân Thương Của Chúng Ta Luôn Phải Gánh Chịu Những Cơn Bão Lớn?
 • Tại Sao Bão Hay Vào Miền Trung Nước Ta?
 • Nguyên Nhân Hình Thành Bão Nhiệt Đới Ở Việt Nam
 • Các Nhà Khoa Học Giải Mã Nguyên Nhân Xuất Hiện 9 Cơn Bão Cùng Lúc Trên Khắp Thế Giới
 • Cồn cát trên biển Cửa Đại.

  Về nguyên nhân hình thành cồn cát này, Viện Đào tạo và Khoa học ứng dụng miền Trung cùng nhóm tư vấn cho rằng, bùn cát từ bờ Bắc và Nam bị sóng và dòng chảy ven bờ đẩy về khu vực cửa sông Thu Bồn. Qua nhiều năm số bùn cát này bồi tụ ở khu vực bãi triều và vào mùa khô sóng biển đẩy bùn cát vào phía trong sông, gặp trận lũ năm 2022 lại đẩy ra rồi vun cao thành cồn nằm cách bờ biển Cửa Đại hơn một km.

  TS Mai Cao Trí, thành viên nhóm tư vấn nói, diễn biến hình thành cồn cát này tương đồng với với xu thế dịch chuyển của một cồn cát khác trong quá khứ. Vào năm 1988, trên vùng biển Cửa Đại từng có cồn cát hình thành cách bờ hai km, mỗi năm dịch chuyển một đoạn ngắn, đến năm 1995 hợp nhất với bờ biển Cửa Đại, sau đó bị xói lở dần.

  Theo ông Trí, trong năm 2022, cồn cát ngoài khơi biển Cửa Đại dịch chuyển 120m, với tốc độ này khoảng 10 năm tới cồn cát sẽ tiến sát bờ biển “giống như cồn cát trước đây”.

  Không đồng tình với nhận định trên, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch TP Hội An cho rằng, qua nhiều lần khảo sát cho thấy xu thế bồi tụ lên cồn cát chủ yếu ở ngoài vào, “chứ không phải từ trong sông ra như nhận định nêu trên của đơn vị tư vấn”. “Bằng kinh nghiệm công tác nhiều năm ở Hội An, tôi thấy nguồn cát hình thành ở cồn có mối quan hệ mật thiết với tình trạng bờ biển Cửa Đại bị sạt lở”, ông Hùng nhấn mạnh.

  Ông Tạ Ngọc Tân, Vụ Khoa học công nghệ hợp tác quốc tế (Tổng cục Phòng chống thiên tai) cho rằng, việc so sánh cồn cát hiện nay với đảo cát hình thành năm 1988 là “khập khiễng”. Ông Tân phân tích, trước đây trên thượng nguồn sông Thu Bồn chưa có thủy điện, chưa xây cầu cống và chưa xảy ra tình trạng khai thác cát như hiện nay.

  “Nhóm tư vấn đánh giá 10 năm tới cồn cát dịch chuyển về phía Bắc, nhưng chỉ trong năm nay diện tích cồn cát đã giảm 1,5ha, liệu 10 năm tới nó còn không, đây là vấn đề cần làm rõ”, ông Tân nói.

  Trước ý kiến khác nhau, chúng tôi Nguyễn Thế Hùng, chuyên gia thủy lợi cho rằng, chính quyền địa phương “trước mắt nên giữ nguyên hiện trạng cồn cát, tránh can thiệp bằng sức người”.

  Ông Nguyễn Văn Hải, Cục phó Cục Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai cho rằng, “đây là vấn đề phức tạp, đơn vị tư vấn cần tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu trong thời gian tới để đưa ra các nhận định chính xác hơn”.

  Cồn cát trên biển Cửa Đại nằm ngoài cửa sông Thu Bồn, xuất hiện từ năm 2022, khoảng cách gần nhất từ cồn cát đến đất liền 1,4km. Qua 18 lần quan trắc, cơ quan chức năng ghi nhận trước tháng 5/2019 cồn cát rộng 14,1ha, nhưng đến tháng 11 còn 12,6ha.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bão Là Gì? Bão Hình Thành Như Thế Nào Và Vì Sao Có Bão?
 • 10 Nguyên Nhân Làm Tăng Huyết Áp
 • Thế Nào Là Tăng Huyết Áp Tâm Thu Đơn Độc?
 • Chỉ Số Huyết Áp Tâm Thu, Tối Đa Cao: Nguyên Nhân, Thuốc Điều Trị
 • 9 Nguyên Nhân Gây Tăng Huyết Áp Có Thể Kiểm Soát
 • Tìm Nguyên Nhân, Giải Pháp Khắc Phục Lũ Lụt Ở Miền Trung

  --- Bài mới hơn ---

 • Khái Niệm Lạm Phát Là Gì? Nguyên Nhân Gây Ra Lạm Phát
 • Lạm Phát Là Gì? Các Nguyên Nhân Gây Ra Lạm Phát
 • Lạm Phát Là Gì? Nguyên Nhân, Tác Động Và Cách Kiểm Soát Lạm Phát
 • Lạm Phát Là Gì? Nguyên Nhân Gây Ra Lạm Phát Và Tác Động Đến Ktxh
 • 8 Nguyên Nhân Gây Lỗ Chân Lông To & Cách Se Khít Hiệu Quả
 • TIN ĐỌC NHIỀU

  TIN MỚI NHẬN

  (Chinhphu.vn) – Ngày 24/2, tại Hà Tĩnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng Bộ Đất đai cơ sở hạ tầng giao thông và du lịch Nhật Bản phối hợp với các tỉnh miền Trung tổ chức Hội thảo “Lũ lụt miền Trung-nguyên nhân và giải pháp”.

  Cần có quy hoạch mang tính bền vững và lồng ghép việc xây dựng cơ sở hạ tầng với công tác phòng chống bão, lũ tại miền Trung.

  Hằng năm, các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng thiên tai, lũ lụt làm thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Tỉnh Hà Tĩnh là địa phương chịu nhiều thiên tai, riêng hai đợt lũ lịch sử năm 2002, 2007 trên lưu vực sông Ngàn Phố và Ngàn Sâu làm 82 người chết, hàng trăm người bị thương và thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng.

  Quảng Bình cũng là tỉnh chịu nhiều thiệt hại do thiên tai, chỉ tính trong vòng 10 năm trở lại đây có 36 đợt lũ, nhiều trận lũ xảy ra kèm theo bão lớn và triều cường đã làm 151 người chết, gần 370.000 ngôi nhà bị ngập, tổng thiệt hại gần 5.000 tỷ đồng.

  Trận lũ kép xảy ra vào tháng 10/2010 đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An và Thanh Hoá, làm 143 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương, thiệt hại về vật chất lên đến hàng chục tỷ đồng.

  Tại Hội thảo, các đại biểu cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến lũ lụt kéo dài đó là lượng mưa lớn xảy ra trên diện rộng và kéo dài. Đáng lưu ý, quá trình đô thị hoá một số thị xã, thị tứ đã san lấp khu vực ven dòng chảy, cửa sông; ngoài ra rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ bị thu hẹp, việc xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, một số các tuyến quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, đường sắt Bắc Nam có cao trình cao hơn so với trước tạo thành tuyến ngăn lũ.

  Đồng thời còn có các nguyên nhân chủ quan khác làm lũ lụt kéo dài như không quy hoạch cụ thể các hệ thống giao thông, các công trình phúc lợi phù hợp, nhất là xây dựng hệ thống thuỷ lợi, thuỷ điện cũng làm biến đổi điều kiện tự nhiên trong khu vực.

  Tại Hội thảo, nhiều đại biểu đưa ra các giải pháp khắc phục hậu quả lũ lụt như đẩy mạnh công tác bảo vệ rừng đầu nguồn, khai thông, nạo vét sự bồi lắng cho các dòng sông.

  Bên cạnh đó cần có quy hoạch mang tính bền vững và lồng ghép việc xây dựng cơ sở hạ tầng với công tác phòng chống bão, lũ. Các công trình hồ chứa thuỷ lợi, thuỷ điện phải đảm bảo cắt giảm lũ cho vùng hạ lưu.

  Yên Hòa

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Gây Khó Thở Khi Ngủ Và Cách Khắc Phục
 • Các Nguyên Nhân Gây Tình Trạng Khó Thở
 • Một Số Câu Hỏi Trắc Nghiệm Chủ Đề Các Nước Đông Nam Á
 • Chiến Tranh Lạnh Trong Lịch Sử Xung Đột Thế Kỷ 20 (Phần 2)
 • Nguyên Nhân Kinh Nguyệt Không Đều Do Đâu?
 • Đá Kim Sa Trung Giá Bao Nhiêu? Đặc Điểm Nổi Bật Của Đá Kim Sa Trung

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Biệt Da Lộn Và Da Nubuck
 • Da Lộn Là Gì? Cùng Tìm Hiểu Về Chất Liệu Da Lộn
 • Phân Biệt Da Cá Sấu Thật Và Giả Đơn Giản, Dễ Thực Hiện
 • Cách Nhận Biết Da Thật Và Da Giả Công Nghiệp Đơn Giản Nhất
 • Cách Phân Biệt Da Thật Và Da Giả Đơn Giản Và Hiệu Quả Nhất
 • Đá kim sa trung giá bao nhiêu? Đặc điểm nổi bật của đá kim sa trung

  Câu trả lời cho câu hỏi “Đá kim sa trung có tốt không?” là “Tốt” vì:

  • Đá kim sa trung có độ cứng, chắc cùng độ bền cao nên trong quá trình sử dụng đá sẽ không bị nứt, nẻ, gãy hay võng.
  • Đá có khả năng chịu lực, chịu nhiệt cao nên được ứng dụng phổ biến để làm mặt đá tủ bếp, ốp lát cầu thang,…
  • Đá có khả năng chống trầy xước tốt trước các va đập thông thường.
  • Đá kim sa trung rất ít bị ngấm nước nên rất khó bị ố trong quá trình sử dụng.
  • Đá kim sa trung an toàn với người sử dụng và có giá thành rất phải chăng.

  Có 2 cách để phân loại đá kim sa trung là theo nguồn gốc xuất xứ và theo màu sắc

  Đá kim sa trung Ấn Độ có nguồn gốc từ Ấn Độ và bề mặt mờ hơn, hạt cũng thưa hơn so với đá kim sa trung Trung Quốc

  2.1.2. Đá kim sa trung Trung Quốc

  Đá kim sa trung Trung Quốc có nguồn gốc từ Trung Quốc với bề mặt bóng mịn và độ dày của các hạt kim sa lớn hơn so với đá kim sa Ấn Độ.

  2.2.1. Đá kim sa trung màu trắng

  Đá kim sa trung màu trắng được tạo thành từ đá dăm, bột đá và composite. Những loại đá dăm phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến là đá marble và đá thạch anh. Vì vậy, có thể nói đá kim sa trắng là sự kết hợp giữa đá tự nhiên và đá marble với 95% là đá tự nhiên, còn lại là chất phụ gia tổng hợp và chất kết dính. Đá kim sa trắng có nhiều hạt kim sa màu vàng hoặc màu bạc trên nền trắng.

  Tuy nhiên đá kim sa trắng lại khá mềm, dễ bị ố, dễ bị xước, độ cứng ở mức trung bình, dễ bị bay màu, dễ bị nứt, khả năng chịu nhiệt kém nên nó rất ít được sử dụng và thường chỉ được ứng dụng để ốp mặt lavabo, ốp tường, mặt bàn ăn,…

  Đá kim sa trung màu trắng tạo hiệu quả trang trí rất cao. Có 2 loại đá kim sa trung trắng là:

  Đá kim sa trung đen chính là đá tự nhiên vốn là nham thạch qua thời gian dồn nén của lớp vỏ trái đất mà tạo thành. Đá có màu đen và các hạt kim sa lấp lánh ở trên bề mặt. Vì là đá tự nhiên nên nó đảm bảo sở hữu đầy đủ những ưu điểm của đá kim sa trung tự nhiên. Tuy nhiên, đá kim sa trung màu đen lại có màu sắc tối và không trẻ trung bằng đá kim sa trung màu trắng.

  Hiện nay, đá kim sa trung Ấn Độ và đá kim sa trung Trung Quốc là 2 loại đá được sử dụng phổ biến nhất bởi chúng có độ bền cao cùng giá thành rẻ. Mời bạn tham khảo bảng báo giá mặt đá tủ bếp kim sa trung tại Hpro:

  Kích thước khổ đá kim sa trung rất đa dạng và nó tùy thuộc vào ứng dụng thực tế của đá để làm mặt bàn bếp, ốp cầu thang hay ốp lavabo,… Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tham khảo kích thước khổ đá kim sa trung thông dụng nhất sau:

  – Kích thước khố đá kim sa trung Trung Quốc: 62cm – 80cm

  – Kích thước khổ đá kim sa trung Ấn Độ: 65cm – 70cm – 80cm – 90cm

  – Kích thước khổ đá kim sa trung trắng: 60cm – 90cm

  Nếu đá kim sa trung được ứng dụng để làm mặt bàn tủ bếp thì kích thước khổ đá tiêu chuẩn của nó sẽ là 60cm.

  Tùy thuộc vào từng loại đá kim sa trung mà chúng sẽ có độ dày khác nhau.

  – Độ dày đá kim sa trung Trung Quốc: 14mm – 15mm

  – Độ dày đá kim sa trung Ấn Độ: 18mm – 20mm

  – Độ dày đá kim sa trung trắng: 14mm đến 20mm

  – Bề mặt đá granite kim sa trung sáng bóng, có các hạt lấp lánh khi có ánh sáng chiếu vào, những hạt này lấp lánh rất đẹp mắt.

  – Đá kim sa trung không đa dạng về màu sắc, chủ yếu là màu tối nên thường không mang lại phong cách trẻ trung mà phù hợp với những không gian nội thất truyền thống hơn.

  – Có độ cứng cực kỳ lớn, chịu được tác động mạnh từ ngoại lực đây là đặc điểm nổi bật nhất của đá kim sa trung vì vậy khi sử dụng đá kim sa trung trong các công trình thường có tuổi thọ rất cao.

  – Khi sử dụng đá kim sa trung bạn có thể yên tâm về chất lượng thẩm mỹ bởi nó có khả năng chống ngấm, không bị ố trong quá trình sử dụng.

  – Thêm nữa, bề mặt đá kim sa trung khó trầy xước do va đập, chịu được nhiệt độ lớn nên khi bạn đặt xoong nóng lên bề mặt cũng không làm mất đi tính sáng bóng của đá.

  – Để mua được đá kim sa trung chất lượng bạn phải quan sát bề mặt đá và thân đá màu sắc có đồng nhất không, nếu màu sắc đồng nhất thì đó là đá chất lượng và ngược lại.

  – Không nên dùng những chất tẩy rửa có hoạt tính mạnh để vệ sinh mặt đá kim sa trung nếu không đá sẽ mất đi độ bóng vốn có.

  – Hpro với hơn 10 năm kinh nghiệm kinh doanh trong lĩnh vực nội thất luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm đảm bảo chất lượng, mẫu mã hiện đại cùng giá thành cạnh tranh nhất.

  – Hpro là đơn vị cung cấp, thiết kế, thi công những sản phẩm tủ bếp đẹp, chất lượng cùng những phụ kiện đồng bộ như giá bát inox, chậu rửa, trạn bát, mặt đá… Đến với Hpro bạn sẽ được:

  + Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm tư vấn nhiệt tình nhất

  + Miễn phí toàn bộ thiết kế 2D, 3D

  + Sản phẩm chất lượng đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ

  + Miễn phí vận chuyển lắp đặt trong nội thành Hà Nội

  + Bảo hành sản phẩm 2 năm và bảo trì chọn đời.

  Video toàn cảnh mẫu tủ bếp gỗ melamine kèm mặt đá tủ bếp kim sa trung nhà anh Cường – Hà Đông

  Cận cảnh mẫu tủ bếp acrylic kèm mặt đá tủ bếp kim sa trung sang trọng nhà cô Tâm – Chùa Bộc

  Vẻ đẹp sang trọng, hiện đại của bộ tủ bếp laminate kèm mặt đá tủ bếp kim sa trung nhà chú Việt – Hạ Long

  Video thực tế bộ tủ bếp acrylic kèm phụ kiện mặt đá kim sa trung nhà anh Tú – Phú Xuyên

  Toàn cảnh bộ tủ bếp gỗ sồi nga kèm mặt đá bàn bếp kim sa trung nhà anh Thành – Vĩnh Phúc

  Video thực tế bộ tủ bếp acrylic kèm phụ kiện mặt đá bàn bếp kim sa trung màu đen nhà chị Yến – Long Biên

  Ngoài ra, mời bạn liên hệ trực tiếp với Hpro thông qua hệ thống showroom và hotline sau để được giải đáp mọi thắc mắc và tư vấn miễn phí về việc làm tủ bếp.

  CS1: Số 17 Ngõ 40 Trung Kính- Cầu Giấy- Hà Nội

  CS2: 509 Nguyễn Văn Cừ- Long Biên- Hà Nội

  CS3: 123 Đường 25/4 – Tp.Hạ Long – Quảng Ninh

  CS4: 1238 Hùng Vương – Việt Trì – Phú Thọ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Phân Biệt Đá Tự Nhiên Và Đá Nhân Tạo Từ Thợ Xây Dựng
 • Mặt Đá Tủ Bếp Kim Sa Trung Ấn Độ Bền Đẹp Theo Thời Gian
 • Đá Kim Sa Trung Ấn Độ
 • So Sánh Kim Sa Trung Quốc Và Kim Sa Ấn Độ Chi Tiết Nhất
 • Đà Kiềng Là Gì? Cách Thi Công Đà Kiềng Hiệu Quả Nhất
 • Văn Hóa 3 Miền Bắc Trung Nam Việt Nam Có Gì Đặc Sắc?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Biệt Giữa Wifi 2.4 Ghz Và 5 Ghz
 • Wifi 5Ghz Và 2.4Ghz Khác Nhau Như Thế Nào? Các Thiết Bị Hỗ Trợ Wifi 5G
 • Xe 1 Cầu 2 Cầu Là Gì? 2Wd, 4Wd Và Awd Là Gì 2022
 • So Sánh Ford Everest 1 Cầu Và 2 Cầu: Nên Mua Xe Nào?
 • So Sánh Xe Bán Tải 1 Cầu Và 2 Cầu Nên Mua Loại Nào?
 • Phong tục Tết Nguyên Đán miền Bắc

  Văn hóa 3 miền Bắc Trung Nam được thể hiện rõ ràng qua những phong tục truyền thống vào dịp Tết . Ở miền Bắc, người dân thường rất coi trọng Tết Nguyên Đán nên Tết là dịp lễ có nhiều nghi thức, phong tục trịnh trọng để cầu mong một năm mới an lành, may mắn.

  Trưng hoa đào, chưng quất: Hoa đào là một đặc trưng không thể thiếu của người miền Bắc, hoa đào có màu hồng đỏ không chỉ đem lại sự may mắn cho năm mới mà còn tạo nên không khí tươi vui, rộn ràng.

  Mâm cỗ Tết: Người miền Bắc rất coi trọng mâm cỗ Tết nên lúc nào cũng phải đầy đủ những món như bánh chưng, dưa hành, thịt đông, canh bóng hoặc canh măng ấm áp.

  Mâm ngũ quả: Mâm ngũ quả được bày biện cầu kỳ với 5 loại quả gồm chuối xanh, quả phật thủ, bưởi vàng, cam, quýt đặc trưng cho ngũ hành, sự đơm hoa kết trái, viên mãn, tròn đầy.

  Tham Khảo Sách Văn Hóa 3 Miền

  Ẩm thực miền Bắc

  Văn hóa 3 miền Bắc Trung Nam góp phần mang lại sự phong phú, đa dạng cho văn hóa ẩm thực Việt Nam. Người miền Bắc có khẩu vị chuộng những món ăn thanh đạm, nhẹ nhàng, có vị chua nhẹ. Chính điều đó đã tạo nên nét đặc trưng cho ẩm thực miền Bắc vừa tinh tế, đậm đà, vừa bình dị. Các món ăn tiêu biểu của người miền Bắc là phở Hà Nội, bún chả, bún thang, miến xào cua bể, bánh tôm Hồ Tây, thịt đông.

  2. Văn hóa miền Trung

  Phong tục Tết Nguyên Đán miền Trung

  Văn hóa 3 miền Bắc Trung Nam đã góp phần mang lại sự đa dạng, phong phú và độc đáo cho nền văn hóa Việt Nam. Miền Trung có sự giao thoa giữa phong tục Tết Nguyên Đán của cả miền Bắc và miền Nam. Bên cạnh đó, miền Trung còn có những phong tục truyền thống đạo đáo, mới lạ.

  Trưng đủ sắc hoa: Người miền Trung có thể trưng mai vàng, đào thắm, quất hoặc các loại cây, hoa cảnh để bày trong dịp Tết.

  Mâm cỗ Tết: Mâm cỗ miền Trung thường có cả bánh chưng và bánh tét. Những món ăn trên mâm cỗ Tết miền Trung thường có dưa món, giò lụa Huế, thịt đông, gà bóp rau răm, chả Huế, thịt heo luộc, giá chua, măng ninh khô, miến Huế, gỏi ngó sen, gỏi bao tử, bánh răng bừa hay các món đặc biệt khác như xà lách gân bò, chả tôm, nem lụi để dâng lên tổ tiên ngày Tết.

  Mâm ngũ quả: Người miền Trung thường không cầu kỳ về mâm ngũ quả, họ thường cúng những loại quả ngọt ngào, tròn thơm như dừa, táo, na , thăng long, xoài để cầu mong một năm mới an vui, thuận lợi.

  Ẩm thực miền Trung

  Văn hóa 3 miền Bắc Trung Nam có sự khác biệt rõ rệt qua ẩm thực. Những món ăn miền Trung thường có vị cay, mặn và màu sắc món ăn rất phong phú, rực rỡ thiên về màu đỏ và nâu sậm. Điều đặc biệt của ẩm thực miền Trung là sự hài hòa, đan xen của hai lối ẩm thực cung đình và đường phố. Chính sự kết hợp hài hòa này đã khiến cho nền ẩm thực Trung trở nên đa dạng, phong phú và khác biệt. Các món ăn đặc trưng của miền Trung gồm có bún bò Huế, bánh xèo, bánh đập, chả ram, bún cá,bánh tráng thịt luộc.

  3. Văn hóa miền Nam

  Phong tục Tết Nguyên Đán miền Nam

  Ở mỗi miền trên đất nước, người dân lại có những phong tục truyền thống khác nhau. Chính điều đó đã mang lại sự khác biệt cho văn hóa 3 miền Bắc Trung Nam.

  Trưng mai vàng: Nếu hoa đào đỏ thắm của miền Bắc mang lại sự may mắn cho năm mới thì hoa mai vàng của miền Nam là biểu tượng của sự vinh hiển, thành đạt, tài lộc.

  Mâm cỗ Tết: Mâm cỗ Tết của người miền Nam có vẻ đơn giản hơn so với miền Bắc nhưng vẫn không kém phần đầu đủ, ngon miệng. Các món ăn trên mâm cơm miền Nam thường là những món ăn nguội như bánh chưng, bánh tét, thịt kho tàu, chả nem, khổ qua dồn thịt, gỏi tôm thịt, chả giò, dưa chua, củ kiệu.

  Mâm ngũ quả: Người miền Nam thường bày các loại quả chính là mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung với mong muốn có một năm mới nhiều tài lộc, sung mãn về sức khỏe, tiền bạc

  Ẩm thực miền Nam

  Văn hóa 3 miền Bắc Trung Nam có sự đa dạng, phong phú trong ẩm thực. Những món ăn người miền Nam thường được nêm nếm ngọt, béo, dùng nhiều đường, nước cốt dừa. Các món ăn tiêu biểu của người miền Nam là cá lóc nướng thui, gỏi cuốn, bún mắm, hủ tiếu Nam Vang, bánh bò.

  Video Ẩm Thực 3 Miền

  --- Bài cũ hơn ---

 • Smart Tv Và Android Tv Khác Nhau Như Thế Nào?
 • So Sánh Smart Tivi Và Android Tivi Khác Nhau Như Thế Nào
 • Sự Khác Nhau Giữa Sinh Mổ Và Sinh Thường
 • Bạn Có Biết Sự Khác Nhau Giữa Vô Sinh Và Hiếm Muộn Không?
 • Sự Khác Nhau Giữa Sinh Thường Và Sinh Mổ?
 • Tại Sao Sạt Lở Đất Ở Miền Trung Thường Kèm Theo Tiếng Nổ Lớn?

  --- Bài mới hơn ---

 • Vì Sao Miền Núi Phía Bắc Liên Tục Sạt Lở Đất, Vùi Lấp Nhiều Người?
 • Tại Sao Lại Say Xe?
 • Tại Sao Tăng Huyết Áp Lại Gây Ra Suy Thận?
 • Cứ Bị Phù Chân Là Nghĩ Đến Suy Thận
 • Vì Sao Viêm Cầu Thận Gây Tăng Huyết Áp Và Phù?
 • Tác giả: Trúc Linh (Clip nguồn: Thanhnien.vn)

  Thông thường, trong các vụ sạt lở đất, nhân chứng đều cho biết đã nghe thấy những tiếng nổ lớn trước khi đất đá đổ xuống. Phải chăng trận lở đất nào cũng được “kích hoạt” bằng những vụ nổ lớn?

  Sạt lở đất kèm theo tiếng nổ lớn

  Hằng năm, sạt lở đất luôn có mặt trong danh sách những vụ thiên tai để lại thiệt hại lớn trong năm trên khắp thế giới. Nhìn lại các trận sạt lở đất gần đây ở Trạm kiểm lâm 67, Thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên – Huế) khiến 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh; sạt lở đất ở Đoàn kinh tế quốc phòng 337 (Quảng Trị) làm 22 sĩ quan, chiến sĩ hy sinh, hay 2 vụ trượt lở đất xảy ra ở Quảng Nam khiến hàng chục người chết và mất tích, có một điểm chung là những vụ sạt lở này là đều xảy ra trong đêm tối.

  Theo Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO), mưa nhiều là nguyên nhân chính gây vụ sạt lở đất này, bên cạnh nhiều yếu tố khác trong đó có nạn phá rừng làm mất đi lớp thực vật giữ nước, đất. Tuy nhiên, theo lời kể của những chân chứng thoát nạn trong các vụ trượt lở đất gần đây, trước khi sạt lở đất họ đều nghe thấy tiếng nổ chát chúa cùng với đó là bún đất, đá ầm ầm đổ xuống vùi lấp mọi thứ. Vậy tại sao có hiện tượng này?

  Lý do sạt lở đất kèm theo tiếng nổ lớn

  Theo tạp chí khoa học Science News, sạt lở là quá trình đất, cát, đá di chuyển từ trên núi cao xuống dốc hoặc từ mặt đất xuống lòng sông, biển. Dưới tác động của lực hấp dẫn, sạt lở mang theo nhiều khối đất đá lớn và vô số vật thể vỡ vụn theo trên đường đi.

  Diễn tiến một vụ sạt lở đất có thể chỉ mất vài giây, nhưng cũng có khi lên đến cả trăm năm. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình này bao gồm việc thay đổi độ dốc của sườn núi theo thời gian, sự suy yếu của đất đá do thời tiết, hay sự biến đổi của thảm thực vật trong khu vực. Tuy nhiên, thường gặp nhất là sạt lở đất sau những cơn mưa lớn, đặc biệt khi trước đó các lớp đất này trải qua giai đoạn khô hạn kéo dài.

  Nước mưa có thể tăng hoặc giảm độ ổn định của đất tùy vào điều kiện thực tế. Chẳng hạn, lớp đất nhận đủ nước có thể tăng sự kết dính nhờ vào sức căng bề mặt của nước. Dù vậy, quá nhiều nước sẽ làm tăng áp lực lỗ rỗng, giảm ma sát và đẩy nhanh quá trình xói mòn. Đó là chưa kể ở những khu vực đồi núi dốc, đất bị phong hóa qua nhiều năm, một trận mưa lớn có thể khiến chúng trong trạng thái bão hòa nước. Diện tích rừng suy giảm nên không có khả năng hỗ trợ đất đá giữ nước.

  Vì vậy, ở những khu vực này, khi sự chuyển tiếp thời tiết càng gay gắt – có thể ngay sau một đợt nóng hạn kéo dài là những trận mưa bão dồn dập, nguy cơ sạt lở đất nghiêm trọng càng lớn. Điều tương tự cũng xảy ra với nhiều loại đá. Với những lớp đá đã bị phong hóa nhiều năm, do cấu trúc vốn đã yếu lại phải trải qua khô hạn rồi đến ngay mưa lớn, chúng dễ bị tách làm đôi, làm ba, hoặc tách rời khỏi sườn núi. Với một số khối đá lớn, việc phân tách có thể gây ra tiếng nổ.

  Năng lượng sinh ra từ vụ nổ đủ để khởi phát một đợt sạt lở ở những nơi đất vốn đã yếu, chỉ chờ cơ hội để đổ ầm. Được biết, đất đá ở khu vực Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị chủ yếu là granit phức hệ Hải Vân.

  Loại sạt lở này thường có tốc độ cực nhanh, có khi lớn hơn 3m/s. Những loại sạt lở chậm thường chỉ diễn ra từ 2-5 cm/năm. Nhiều vụ sạt lở có thể kéo theo khối đất đá từ vài trăm ngàn tới 2 triệu m3, đi xa đến 1 km. Số lượng này thậm chí có thể ngăn chặn nhiều dòng chảy như sông suối hoặc thậm chí gây lũ quét ở vùng hạ du.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thực Hư Việc Làm Lễ Cưới Cắt Duyên Cho Cặp Sinh Đôi Một Trai Một Gái?
 • Sinh Đôi Khác Trứng Và Những Sự Thật Không Thể Thú Vị Hơn!
 • Vì Sao Có Hiện Tượng Song Sinh Dính Liền Và Thai Trong Thai?
 • Con Sinh Đôi Ngoại Hình Quá Khác Biệt, Chồng Xét Nghiệm Adn Rồi Lâm Vào Cảnh Khó Xử
 • Tại Sao Song Sinh Vân Tay Không Giống Nhau?
 • Nét Đặc Trưng Của Ba Miền Bắc Trung Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Đàn Organ Và Piano 2022
 • Phân Biệt Sự Khác Nhau Gữa Đàn Piano Và Đàn Organ.
 • Sự Khác Biệt Giữa Đàn Piano Và Đàn Organ Là Gì?
 • Sự Khác Nhau Giữa Đàn Piano Và Đàn Organ
 • Sự Khác Nhau Giữa Suburb Và Outskirt
 • Lãnh thổ Việt Nam đặc trưng bởi hình chữ S, sự khác biệt về cấu trúc địa hình, phân bố vùng miền, và với 54 dân tộc anh em cùng nhau sinh sống đã tạo ra những phong tục tập quán, bản sắc văn hoá riêng biệt giữa ba miền Bắc, Trung, Nam. Chính những điều này đã tạo nên những nét chấm phá về một đất nước Việt Nam tươi đẹp trong trái tim mỗi con người.

  Trong bức tranh trang phục đầy màu sắc và nổi bật của các dân tộc Việt Nam, trang phục đặc trưng của mỗi vùng miền thể hiện văn hóa cũng như tính cách, phong thái riêng của mỗi vùng.

  Được may bằng bốn khổ vải hẹp với thắt lưng quanh bụng, phần dưới thắt lưng gồm nhiều tà áo với đầy đủ màu sắc phấp phới, áo tứ thân được xem là trang phục truyền thống của người phụ nữ Miền Bắc. Với những nét thanh tao, kín đáo bởi thiết kế hở phần ngực, được che bằng chiếc yếm lụa có màu trắng hay ngà tự nhiên, phía dưới là váy hoặc quần đen, hình ảnh áo tứ thân đi kèm là chiếc nón quai thao thường được các liền anh, liền chị miền Bắc mặc trong các lễ hội truyền thống. Những người phụ nữ miền Bắc mặc áo tứ thân theo kiểu mớ ba, mớ bảy, tức là cùng một lúc mặc ba hoặc bảy cái áo lồng vào nhau, mỗi cái một màu. Áo tứ thân, nón quai thao, câu hát quan họ là nét văn hóa truyền thống tốt đẹp vẫn được giữ gìn từ bao đời nay.

  Hễ nhắc đến Việt Nam, không ai quên nhắc đến tào áo dài mỏng manh và thanh tao, áo dài vốn là trang phục truyền thống và là một biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam. Được kế thừa một cách sáng tạo những nét đẹp và độc đáo từ chiếc áo tứ thân của người Kinh, áo dài của người Chăm, Tày, Nùng… phần trên thiết kế ôm sát thân, phần dưới có hai tà áo buông mềm mại xuôi theo ống quần, hai tà trước và sau của áo dài kéo từ cổ xuống mắt cá chân và trùm lên chiếc quần ống rộng có gấu chạm đất, tà áo dài mộng mơ đã làm xao xuyến những trái tim du khách khi đến với Việt Nam. Áo dài vốn bắt nguồn từ mảnh đất miền Trung trong thời phong kiến xa xưa, nhưng ngày nay đã được sử dụng rộng rãi và trở thành một nét đẹp trong văn hóa của dân tộc Việt. Tà áo dài miền Trung cố đô Huế trở thành biểu tượng và gắn liền với hình ảnh người con gái xứ Huế. Gam màu tím mộng mơ, trầm lắng mang vẻ đẹp của những người thiếu nữ kinh kỳ men theo những con sông, bên Cầu Tràng Tiền khiến cho du khách thêm yêu vẻ trữ tình của mảnh đất Cố đô này.

  Lãnh thổ Việt Nam đã trải qua bao giai đoạn thăng trầm của lịch sử, trải qua những bước chân văn hóa làm nổi bật những giá trị riêng biệt của từng vùng. Ba miền Bắc, Trung, Nam của dải đất hình chữ S giữ riêng mình những đặc sản, đặc trưng vô cùng đặc sắc và không lẫn vào đâu được. Chúng là bước đệm để một Việt Nam giàu đẹp và đầy những giá trị thiêng liêng của đời sống vật chất và tinh thần của dân tộc Việt ngày càng phát triển và rộng khắp trên bức tranh nhuốm đầy những dấu son rực rỡ và đầy phong vị của bạn bè năm châu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khái Quát Về Hệ Thống Ngữ Âm Của 3 Vùng Phương Ngữ
 • Sự Khác Biệt Giữa “might” Và “may”?
 • Phân Biệt Iphone Quốc Tế Và Lock Khác Nhau Như Thế Nào?
 • Iphone Lock Là Gì? Khác Biệt Giữa Iphone Lock Và Iphone Quốc Tế
 • Iphone Lock Có Gì Khác Bản Quốc Tế Cấu Hình Và Chất Lượng
 • Có Yếu Tố Nhân Tai Trong Lũ Lụt Miền Trung?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Chúa Giêsu Phải Chịu Chết Trên Cây Thập Giá ?
 • Vì Sao Chúa Jesus, Phật Thích Ca Đến Độ Nhân Nhưng Lại Bị Chính Con Người Hãm Hại?
 • Những Bí Ẩn Của Thế Giới
 • Vì Sao Có Bão Cát?
 • Tại Sao Mọi Cơn Bão Đều Có Tên Và Ai Là Người Đặt Tên Cho Bão?
  • LS Ngô Ngọc Trai
  • Gửi cho BBC từ Hà Nội

  Theo báo điện tử Vietnamnet thì khoảng 17h45 ngày 14/10, nhà máy thủy điện Hố Hô (giáp ranh giữa Quảng Bình và Hà Tĩnh) bất ngờ xả lũ ồ ạt khiến hàng nghìn hộ dân huyện Hương Khê ngập sâu trong biển nước.

  Việc xả lũ ồ ạt với lưu lượng 1.800 m3/s trong 4 giờ kèm theo mưa lớn khiến mực nước lên rất nhanh. Nhiều người dân không kịp trở tay.

  Cũng theo báo Vietnamnet thì tính đến 16h chiều ngày 15/10 có ít nhất 9 tàu hàng, tàu cá ở Quảng Bình bị lật úp, 19 tàu thuyền khác bị mắc kẹt, cuốn trôi ra biển. Đã có 7 người chết, 10 thuyền viên, người dân bị lũ cuốn mất tích và 7 người bị thương ở Quảng Bình.

  Tại Hà Tĩnh có 1 người chết, 1 người mất tích. Nghệ An cũng có 1 học sinh bị lũ cuốn. Tại cảng Gianh, Quảng Bình có 30-40 tàu bị sóng đánh trôi dạt khỏi nơi neo đậu, 1 tàu đã bị chìm.

  Ngoài ra là không biết bao nhiêu tài sản hoa màu vật nuôi của người dân bị thiệt hại do mưa lũ.

  Xác định nguyên nhân

  Từ lâu nay mưa lũ là hiện tượng thiên tai bất thường, theo thời gian người dân đã tích lũy kinh nghiệm biết cách ứng phó với mưa lũ giúp giảm bớt hậu quả của thiên tai, như làm nhà ở những nơi cao ráo.

  Nhưng vài năm trở lại đây nhiều đập thủy điện được xây dựng đã góp phần làm tăng thêm hậu quả tai hại của mưa lũ. Đập thủy điện xả nước đã phá vỡ quy trình dòng chảy khiến người dân không thể ứng phó, nhiều khu xóm nước ngập đến nóc nhà, gây thiệt hại tổn thất không biết bao nhiêu mà kể.

  Có thể hình dung việc đập thủy điện xả nước gây lũ lụt như sau: Nếu không có đập thủy điện thì khi mưa xuống nước sẽ chảy thành dòng theo các lòng trũng khe suối chảy dần ra sông, ra biển.

  Nhưng khi có đập thủy điện thì nó ngăn dòng nước lại tạo thành một khối nước lớn ở vịtrí cao, đến khi nước đầy thì đập xả nước tạo thành dòng chảy mạnh. Dòng chảy này cộng với lượng nước mưa đã chảy thành dòng ở phía dưới đập, hợp lại tạo thành lưu lượng nước lớn gây lũ khiến người dân không kịp trở tay vì lũ về nhanh quá.

  Như vậy, các đập thủy điện là tác nhân góp phần làm trầm trọng thêm tình trạng mưa lũ lâu nay. Việc xây dựng các đập đúng ra phải tính toán khoa học về khoảng cách, mức độ, liều lượng như thế nào để không gây thiệt hại cho dân.

  Nhưng vì những tính toán sai và vì lòng tham nên các đập thủy điện đã được xây bất chấptính hợp lý dẫn đến hậu quả như đã xảy ra. Thực tế đây không phải là lần đầu tiên và cũng sẽ không phải là lần cuối cùng các đập thủy điện xả nước gây lũ lớn làm chết người.

  Làm sao ngăn chặn?

  Doanh nghiệp làm đập thủy điện kiếm tiền, xả lũ dân gánh chịu. Đây là cái mà người ta gọi là loại Chủ nghĩa tư bản rừng rú, phát triển kinh tế bằng những giá đắt, hủy hoại môi sinh, kiếm lợi trên thân xác và tài sản đồng bào.

  Sáng 15/10 khi đi kiểm tra lũ ông Lê Ngọc Huấn Chủ tịch UBND huyện Hương Khê đãbày tỏ sự bức xúc với lãnh đạo nhà máy thuỷ điện Hố Hô trong việc xả lũ bất ngờ khiến ngập lụt trên nhiều xã:

  “Khi chưa mưa thì không xả, lại nhè lúc mưa lớn để xả. Nước trên đổ về, nước sông dâng lên, tôi đề nghị dừng lại từ 1-2 tiếng cho nước rút bớt, điều kiện lúc đó có thể dừng xả 1 tiếng nhưng lãnh đạo nhà máy không chấp thuận”.

  Cũng trong sáng 15/10 Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ông Đặng Quốc Khánh đã xuống các xã của huyện Hương Khê để kiểm tra. Tại đây, ông Khánh nhấn mạnh việc xả đập Hố Hô khiến nước lên nhanh người dân trở tay không kịp. Theo ông Khánh, việc xả đập phải được phối hợp giữa chính quyền và nhân dân.

  “Những hồ nào xả bao nhiêu, xả như thế nào cần phải tuyên truyền kịp thời để cho bà con biết. Chứ lúc tối Hương Khê xả quá nhanh, không thể xả ồ ạt như vậy được. Hộ nào cũng cho rằng lúc tối nước lên nhanh quá. Xả như thế không nhanh sao được”, Vietnamnet trích lời quan chức địa phương này nói.

  Như vậy là đã rõ, có yếu tố nhân tai trong tai họa này. Đập thủy điện xả nước là tác nhângóp phần làm trầm trọng thêm hậu quả mưa lũ làm chết nhiều người, nhấn chìm tài sản, hàng vạn hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

  Tôi cho rằng các đập thủy điện đem lại lợi ích không bõ cho cái thiệt hại gây ra. Mạngngười là vô giá, không thể để mạng dân cứ chết vơi mỗi năm một ít như thế được, khôngthể để cơ nghiệp của dân tích cóp bao năm tiêu tán dần vì lũ. Việc này nếu không xử lý dứt điểm thì với lòng tham và sự thiếu trách nhiệm rồi sẽ lại có lũ khác và người chết khác.

  Chính phủ cần tiến hành nghiên cứu, rà soát, đánh giá lại về bố trí và hoạt động của các đập thủy điện dựa trên các hậu quả đã gây ra, tiến tới chấm dứt phá bỏ ngay những đập thủy điện gây nguy hại.

  Trong hậu quả đặc biệt nghiêm trọng của trận lũ vừa rồi có yếu tố trách nhiệm con người (nhân tai).

  Như thế là đủ dấu hiệu của tội phạm do vậy cần khởi tố điều tra để xác định và truy tố ra trước pháp luật những kẻ vì lòng tham hoặc ngu dốt đã gây tai họa cho đồng bào và buộc bồi thường khắc phục hậu quả cho người dân.

  Bài viết thể hiện văn phong và phản ánh quan điểm riêng của tác giả, một luật sư đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vì Sao Có Hiện Tượng “lũ Lụt Ngày Nắng” Ở Mỹ?
 • Bà Bầu Bị Chảy Máu Cam Có Nguy Hiểm Không?
 • Bà Bầu Bị Chảy Máu Cam Tháng Cuối Nên Làm Gì?
 • Trẻ Chảy Máu Cam Thường Xuyên Có Nguy Hiểm Không?
 • Vì Sao Trẻ Hay Bị Chảy Máu Cam Về Đêm? Cách Xử Lý
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100