Mất Ngủ: Nguyên Nhân Và Điều Trị

--- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Chứng Mất Ngủ
 • Tìm Hiểu Nguyên Nhân Gây Mất Ngủ? & Cách Khắc Phục
 • Men Gan Tăng Cao: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị
 • Chỉ Số Men Gan Cao: Nguyên Nhân Từ Đâu?
 • Cảnh Báo 5 Nguyên Nhân Khiến Men Gan Tăng Cao
 • – Ngủ là một hoạt động tự nhiên theo định kỳ, khi đó vận động và cảm giác được tạm hoãn ở mức tương đối. Điều này được thể hiện bởi sự bất động của hầu hết các cơ bắp và giảm các phản ứng với những kích thích bên ngoài.

  – Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng là giúp cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng.

  – Thời gian ngủ trung bình của một người bình thường khoảng 7-8 tiếng mỗi đêm (dao động từ 4-11 tiếng).Giấc ngủ có chất lượng khi đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau: đủ giờ, đủ sâu, cảm thấy khoẻ khoắn khi thức dậy… Các khảo sát cho thấy thời gian ngủ giảm dần theo tuổi, thí dụ như bé mới sinh ngủ tới 17 giờ mỗi ngày, trẻ lớn ngủ từ 9 – 10 giờ mỗi đêm, người trưởng thành ngủ từ 7-8 giờ mỗi đêm, riêng người cao tuổi thường ngủ dưới 6 giờ mỗi đêm.

  Mất ngủ thường có những biểu hiện sau đây:

  Tác hại của mất ngủ : Nếu mất ngủ thoáng qua sẽ gây trạng thái buồn ngủ, vẻ mặt kém linh hoạt. Mất ngủ kéo dài sẽ gây mệt mỏi, trầm cảm, dễ cáu gắt, giảm tập trung chú ý. Mất ngủ thoáng qua hay kéo dài cũng đểu ảnh hưởng đến khả năng làm việc/ học tập, dễ gây tai nạn khi lái xe, vận hành máy móc …

  Ngay cả sự hơi buồn ngủ cũng đủ làm giảm sút khả năng tập trung chú ý và thời gian phản ứng. Một người buồn ngủ trong khi lái xe có thể gục đầu chợp mắt trong vài giây mà không hề hay biết – một thời gian vừa đủ để gây tai nạn.

  + Nguyên nhân mất ngủ thoáng qua (mất ngủ dưới 1 tuần).

  – Stress (34% nữ và 22% nam, Mỹ – 1999).

  – Do rối loạn lịch thức ngủ trong ngày, như lịch làm việc thay đổi bất thường, làm việc theo ca không thường xuyên(53% công nhân ca đêm ngủ gật ít nhất 1 lần trong tuần), do thay đổi múi giờ chênh lệch như khi đi du lịch đến các vùng có mức chênh lệch múi giờ từ 6-24 giờ.

  – Sử dụng các chất kích thích não: cà phê, trà, thuốc lá, rượu, các loại thuốc có tính kích thích. Do ăn nhiều nặng bụng trong đêm, ăn nhiều chất kích thích…

  – Thói quen của người ngủ cùng: thí dụ như ngáy (42% nam và 31% nữ ngáy vài đêm trong tuần, Mỹ – 2002).

  – Các yếu tố môi trường: ánh sáng, tiếng ồn, nhiệt độ, thoáng khí …

  + Nguyên nhân mất ngủ mạn tính :(Mất ngủ/ Rối loạn giấc ngủ kéo dài trên 1 tháng). Nhóm nguyên nhân này chủ yếu gặp ở những bệnh nhân có bệnh lý cơ thể hoặc bệnh lý tâm thần.

  – Bệnh lý đa khoa: dị ứng, viêm khớp, bệnh tim, cao huyết áp, hen phế quản…

  Các loại bệnh tâm thần có thể gây mất ngủ:

  – Ngoài ra còn 1 số tình trạng sinh lý cũng có thể dẫn tới mất ngủ như: Mãn kinh, kinh nguyệt, có thai, sốt, đau …

  – Điều trị chứng mất ngủ chủ yếu là điều trị triệu chứng, kết hợp với điều trị nguyên nhân nếu xác định được nguyên nhân gây mất ngủ. Vấn đề chẩn đoán xác định cũng như chỉ định điều trị nên theo ý kiến của thầy thuốc.

  – Nguyên tắc điều trị mất ngủ:

  – Loại bỏ những nguyên nhân chủ quan gây mất ngủ: Nếu cố gắng tìm hiểu, người bệnh sẽ biết một phần nguyên nhân gây mất ngủ, thí dụ uống cà phê quá nhiều vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ, ăn quá nhiều chất cay nóng, ăn quá no vào buổi tối, đi du lịch đến nơi có sự thay đổi múi giờ quá lớn, do căng thẳng trong công việc… Sau khi tìm biết được nguyên nhân, người bệnh có thể sẽ tự điều chỉnh để ngủ được mà không cần nhờ đến thuốc.

  – Vệ sinh giấc ngủ: Nên tạo tâm trạng thư thái để dễ dàng đi vào giấc ngủ, giường ngủ cần đặt nơi thoáng mát, chăn màn sạch sẽ v.v…

  – Thuốc: có thể sử dụng một số loại thuốc dễ gây ngủ như các loại thuộc nhóm benzodiazepine nhưng cần chú ý là phải có bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn sử dụng.

  Một số thuốc không thuộc nhóm benzodiazepine đa phần là những thuốc mới: ưu điểm của những thuốc thuộc nhóm này là không gây lệ thuộc, nên có thể dễ mua không cần kê toa, ví dụ như :Melatonin,Ramelteon (Rozerem)

  Một số thuốc chống trầm cảm và giải lo âu được sử dụng cho những bệnh nhân mất ngủ có biểu hiện của trầm cảm. Một số thuốc chống loạn thần cũng có hiệu quả tốt tuy nhiên ít được khuyến khích sử dụng cho mục đích điều trị mất ngủ.

  Một số loại dược thảo đông y cũng có thể giúp ngủ dễ hơn như tim sen, lá vông …

  – Thư giãn tâm lý: Đầu tiên cần nhớ rằng sức khoẻ sẽ không ảnh hưởng gì nếu thỉnh thoảng không ngủ đúng 6 hoặc 8 giờ mỗi ngày. Khi lên giường ngủ thì chỉ để ngủ và không làm gì khác (như đọc sách, xem phim …), nếu không ngủ được sau 10 – 15 phút thì có thể đứng dậy đi làm một việc khác. Những bệnh nhân mất ngủ mãn tính thường rất sợ buổi tối vì họ nghĩ rằng có thể sẽ không ngủ được và thông thường nếu càng lo sợ thì giấc ngủ càng khó đến, do đó hãy nghĩ đến giấc ngủ một cách nhẹ nhàng và thanh thản thì nó sẽ đến một cách bình yên. Nếu trong ngày có những vấn đề chưa giải quyết xong thì hãy gác lại hoàn toàn chờ đến ngày mai giải quyết chứ không nên vừa nằm chờ giấc ngủ đến vừa nghĩ cách giải quyết vấn đề.

  • Mất ngủ là một tình trạng đặc trưng bởi giảm chất lượng và số lượng giấc ngủ mặc dù đã có đủ cơ hội để ngủ có thể dẫn đến giảm hoạt động vào ban ngày. Mất ngủ là một biểu hiện thường gặp.
  • Nhiều bệnh cơ thể và rối loạn tâm lý có thể là nguyên nhân gây mất ngủ.
  • Có một số kỹ thuật thay đổi hành vi không dùng thuốc có thể điều trị mất ngủ.
  • Các loại thuốc được dùng rộng rãi để điều trị mất ngủ kết hợp với những chiến lược không dùng thuốc.

  Gọi ngay 043. 6275762 để tìm ra giải pháp tốt nhất cho vấn đề của bạn!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Khiến Lỗ Chân Lông To Và Cách Khắc Phục
 • Nguyên Nhân Lỗ Chân Lông To Và Cách Cải Thiện
 • 8 Nguyên Nhân Gây Lỗ Chân Lông To & Cách Se Khít Hiệu Quả
 • Lạm Phát Là Gì? Nguyên Nhân Gây Ra Lạm Phát Và Tác Động Đến Ktxh
 • Lạm Phát Là Gì? Nguyên Nhân, Tác Động Và Cách Kiểm Soát Lạm Phát
 • Tại Sao Mất Ngủ, Khó Ngủ? Nguyên Nhân Tại Sao Không Ngủ Được

  --- Bài mới hơn ---

 • Tính Khách Quan Là Gì? So Sánh Giữa Khách Quan Và Chủ Quan
 • Bệnh Khô Mắt Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị
 • Khô Mắt Nguyên Nhân Triệu Chứng Và Cách Điều Trị
 • Khô Mắt: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị
 • Nguyên Nhân, Lý Do Nào Có Thể Dẫn Tới Ly Hôn?
 • Tại sao khó ngủ? Những dấu hiệu để nhận biết tình trạng mất ngủ như sau:

  Trước khi tìm hiểu nguyên nhân bệnh mất ngủ, liệt kê một số dấu hiệu và biểu hiện:

  • Người lờ đờ mệt mỏi nhưng khó đi vào giấc ngủ
  • Buồn ngủ nhưng không ngủ được là bệnh gì
  • Ngủ chập chờn, ngủ không sâu giấc, dễ thức tỉnh bởi những tiếng động nhỏ
  • Thức giấc nhiều lần trong một đêm, sau khi thức mất rất nhiều thời gian để ngủ lại, một số trường hợp nặng hơn thì không thể ngủ trở lại
  • Buồn ngủ mà không ngủ được
  • Ngủ gật vào ban ngày nhưng đêm không có cảm giác buồn ngủ
  • Cảm giác căng thẳng, sợ đối diện với giường ngủ

  Người bị bệnh mất ngủ được chia thành hai nhóm:

  Tại sao lại khó ngủ ? tại sao bị mất ngủ. Đây là trường hợp mất ngủ ngắn hạn, người bệnh thường trải qua một vài đêm không ngủ được sau đó có thể ngủ lại dễ dàng. Tình trạng mất ngủ cấp tính diễn ra xen kẽ, không thường xuyên và không kéo dài quá 3 tháng.

  Bị mất ngủ mãn tính là tình trạng bệnh nặng, khó điều trị, không thể tự khỏi mà phải có sự can thiệp từ phía bác sĩ. Một số bệnh nhân mắc bệnh mất ngủ mãn tính phải dùng thuốc hằng ngày (theo sự trị liệu và hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn). Bệnh mất ngủ mãn tính kéo dài trên 3 tháng, có khi lên đến vài năm mà Tại sao không ngủ được

  2. Nguyên nhân mất ngủ, tại sao không ngủ được

  Trong chúng ta thường thắc mắc , chúng ta sẽ chia ra thành hai nhóm buồn ngủ nhưng không ngủ được là bệnh gì? Để trả lời cho câu hỏi Tại sao mất ngủ? tại sao không ngủ đượcnguyên nhân gây mất ngủ như sau:

  Nguyên nhân khó ngủ do các yếu tố khách quan

  Việc chúng ta tại sao ngủ không được phụ thuộc không nhỏ từ phía môi trường xung quanh

  – Ánh sáng: Hãy chú ý ánh sáng đèn nơi phòng ngủ, tránh để đèn ở vị trí đối diện tầm nhìn, không sử dụng đèn có màu sắc quá tươi và sặc sỡ., ánh sáng là một trong các tác nhân vì sao mất ngủ mà ít người quan tâm.

  – Tiếng ồn: Tiếng ồn xe cộ, tiếng các công trình xây dựng xung quanh, tiếng côn trùng (tiếng muỗi, tiếng ve sầu,….hoặc ngay chính trên chiếc nệm bạn đang nằm phát ra tiếng cọt kẹt của lò xo khi ta thay đổi tư thế. Đó cũng là một phần nguyên nhân mất ngủ hay gặp phải.

  Tại sao khó ngủ? tại sao lại mất ngủ

  – Chiếc nệm và gối kém chất lượng gây xẹp, lún, một số sản phẩm bí hơi, hầm hơi làm cơ thể nóng bức khó chịu, phải lăn trở mình thường xuyên. Các sản phẩm nệm kém chất lượng gây đau nhức cột sống, cơ thể không thoải mái. Còn chiếc gối nằm có thể gây trật khớp cổ, đau nhức, nặng đầu, đau đầu, cản trở giấc ngủ rất lớn. Đó chính là lý do Nguyên nhân bị mất ngủ không ai ngờ tới đó chính là tại sao mất ngủ, tại sao lại khó ngủ.

  – Một số mùi hôi khó chịu trong môi trường xung quanh cũng là tác nhân gây hiện tượng khó ngủ – mất ngủ.

  – Ánh sáng đèn điện thoại và màn hình máy tính cũng là nguyên nhân khó ngủ có ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình chúng ta đi vào giấc ngủ.

  Buồn ngủ mà không ngủ được có nhiều nguyên do. Phần lớn những bệnh nhân mất ngủ mãn tính có nguyên nhân mất ngủ xuất phát từ chính bản thân họ. Đây cũng là mẫu chốt cho câu hỏi tại sao không ngủ được? tại sao bị mất ngủ.

  – Một số căn bệnh như béo phì, tiểu đường, tim mạch, một số bệnh về đau nhức xương khớp có thể kéo theo bệnh mất ngủ, làm suy giảm chất lượng giấc ngủ nghiêm trọng là lý do mất ngủ.

  -Áp lực dẫn đến vì sao mất ngủ bởi Cơ thể đang chịu áp lực lớn trong công việc và học tập đè nén trong một khoảng thời gian mà không được giải quyết, buồn ngủ mà không ngủ được. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến trầm cảm, một tác nhân hàng đầu gây mất ngủ.

  Tại sao bị mất ngủ? lý do mất ngủ

  – Vấn đề ăn uống cũng đáng đề cập để giải quyết câu hỏi tại sao mất ngủ, tại sao khó ngủ. Việc sử dụng quá nhiều chất chứa cafein như rượu, bia, thuốc lá, trà, cafe,… làm kích thích hệ thần kinh, không gây cảm giác buồn ngủ. Một số người lại ăn no quá gần giờ đi ngủ cũng khiến đầy bụng, khó tiêu, trằn trọc, ngủ mơ màng.

  T ại sao khó ngủ? tại sao bị mất ngủ. Càng lớn tuổi thì tình trạng mất ngủ càng dễ xuất hiện. Theo 1 số nghiên cứu gần đây cho thấy, có khoảng 33% người lớn mắc phải tình trạng mất ngủ. Ở trẻ em và thanh thiếu niên thì tỷ lệ mắc bệnh khoảng 20 – 40% tùy thuộc vào điều kiện, môi trường sinh sống.

  Nguyên nhân gây khó ngủ do giới tính, Phụ nữ là đối tượng dễ xảy ra tình trạng mất ngủ

  – Việc vận động, làm việc hoặc tập luyện thể thao quá gần giờ đi ngủ cũng là nguyên nhân tại sao lại mất ngủ

  Mất ngủ, dù là mất ngủ cấp tính hay mất ngủ mãn tính cũng đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt và trong công việc.

  Các bệnh nhân mắc bệnh mất ngủ cấp tính cảm thấy cơ thể lờ đờ mệt mỏi, buồn ngủ mà không ngủ được, bộ não mất sự tập trung và không thể xử lý tốt công việc. Cảm giác buồn ngủ đến dồn dập vào ban ngày nhưng lại không thể ngủ vào ban đêm khiến họ mất đi sức sống.

  Bị mất ngủ không chỉ gây ảnh hưởng đến công việc mà còn làm tăng nguy cơ gây các tai nạn không đáng có cho bản thân và người khác.

  Đối với các bệnh nhân mắc bệnh mất ngủ mãn tính, không chỉ chịu ảnh hưởng như lờ đờ, mệt mỏi, thiếu tập trung mà càng về sau, người bệnh sẽ nảy sinh tâm lý sợ giường ngủ, sợ cảm giác nằm mà không thể ngủ được, nảy sinh tâm lý e dè, khép kín bản thân là hậu quả của nguyên nhân gây khó ngủ.

  Tình trạng trầm cảm có thể gây ảnh hưởng xấu đến người bệnh mất ngủ hoặc có thể làm hại đến những người xung quanh nếu không kịp thời phát hiện và điều trị song song.

  Người mắc bệnh bị mất ngủ trong thời gian dài gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, một số trường hợp có thể là tác nhân gây thêm các chứng bệnh khác.

  Sự sụt cân cũng không thể tránh khỏi với những người khó ngủ – bị mất ngủ.

  Tại sao lại khó ngủ? Đối với những người gặp phải tình trạng bị mất ngủ do yếu tố khách quan thì việc giải quyết vô cùng đơn giản.

  – Nhanh chóng thay đổi vị trí đèn ngủ và tìm màu sắc đèn ngủ nhã nhặn hơn

  – Sử dụng tường cách âm nếu xung quanh nhà bạn thường xuyên ồn ào

  – Thay đổi cho mình và gia đình một chiếc nệm cao su chất lượng cao. Sản phẩm nệm không chỉ giúp bạn êm ái, dễ chịu khi nằm mà nó còn tuyệt đối yên tĩnh, nâng đỡ cơ thể trong trạng thái tốt nhất, không gây đau nhức. Sử dụng thêm sản phẩm gối cao su để tăng tính ổn định và dễ chịu trong suốt quá trình ngủ.

  Vậy tại sao mất ngủ, tại sao bị mất ngủ hay tại sao không ngủ được. Đối với các bệnh nhân mắc bệnh mất ngủ mãn tính cần tìm ra nguyên nhân gây khó ngủ chính xác và điều trị theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Kết hợp chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để cải thiện tình trạng bệnh được tốt hơn. Đừng quên trang bị cho mình một chiếc nệm cao su tốt chăm sóc và làm cải thiện giấc ngủ được tốt hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bé Khó Ngủ: Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Giải Pháp Khắc Phục
 • Nguyên Nhân Trẻ Khó Ngủ Và Cách Khắc Phục
 • Những Nguyên Nhân Làm Mẹ Ít Sữa Sau Sinh
 • Cảnh Báo 11 Nguyên Nhân Hàng Đầu Gây Ít Sữa Ở Mẹ Sau Sinh
 • Những Nguyên Nhân Hàng Đầu Gây Lây Nhiễm Hiv
 • Những Nguyên Nhân Gây Mất Ngủ Thường Gặp

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Nguyên Nhân Gây Ho, Viêm Họng
 • Nguyên Nhân Gây Ho Là Gì? Chẩn Đoán Và Điều Trị Triệu Chứng Ho Như Thế Nào?
 • Điểm Danh Những Nguyên Nhân Gây Ho Thường Gặp
 • 7 Nguyên Nhân Gây Ho Dai Dẳng
 • Nguyên Nhân Sữa Mẹ Ít Dần Và Cách Xử Lý Hiệu Quả
 • Mất ngủ hay khó ngủ là một dạng rối loạn giấc ngủ, người bệnh rơi vào tình trạng không thể đi vào giấc ngủ, giấc ngủ chập chờn khó duy trì hoặc ngủ dậy vẫn cảm thấy mệt.

  Mất ngủ do tuổi tác

  Chu kỳ thức – ngủ sẽ thay đổi theo tuổi tác. Khi bước vào giai đoạn cao niên tâm sinh lý thay đổi nên thời gian dành cho giấc ngủ sẽ ít đi, bạn thường ngủ muộn và thức dậy sớm, thậm chí trằn trọc khó ngủ vào ban đêm, mặc dù ban ngày bạn ngủ ít hoặc không ngủ.

  Mất ngủ do bị stress

  Những gánh nặng và áp lực từ cuộc sống khiến thần kinh bạn lúc nào cũng căng như dây đàn, cơ thể bạn luôn trong tình trạng mệt mỏi, stress thì chắc chắn bạn cũng khó có được một giấc ngủ ngon. Khi não bộ và các cơ quan trong cơ thể không được thả lỏng sẽ dễ dẫn đến tình trạng rối loạn giấc ngủ.

  Mất ngủ do bệnh lý

  Một số bệnh như đau xương khớp, cảm cúm, viêm xoang, viêm loét dạ dày, đại tràng, huyết áp hay rối loạn tiểu tiện thì giấc ngủ của bạn cũng bị ảnh hưởng nhiều. Ngoài ra, khi đang sử dụng các loại thuốc chứa caffeine có tác dụng kích thích bộ não trở nên hưng phấn hơn cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn khó ngủ.

  Mất ngủ do ngoại cảnh

  Tiếng ồn hay ánh sáng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ của bạn. Bạn thắc mắc tại sao lại bị mất ngủ trong khi công việc không quá bận rộn? Thủ phạm rất có thể là tiếng động từ nhà hàng xóm, tiếng xe cộ, hay công trình đang thi công ở gần đó, hoặc cũng có thể do ánh đèn hắt ra từ chiếc điện thoại của bạn.

  Nếu mất ngủ kéo dài sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe của bạn: nguy cơ cao huyết áp sẽ tăng, gia tăng nguy cơ ung thư vú, trầm cảm, suy giảm khả năng nhận thức,…/.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Gây Mất Ngủ Thường Xuyên Kéo Dài
 • Phân Loại Nguyên Nhân Gây Mất Ngủ Và Cách Chữa Trị Ở Các Đối Tượng
 • Nguyên Nhân Gây Ra Bão Là Gì? Và Sức Ảnh Hưởng Của Nó Thế Nào?
 • Nguyên Nhân Gây Ung Thư Là Gì?
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Giảm Dung Lượng, Tăng Tốc Độ Xử Lý Cho File Excel
 • Nguyên Nhân Gây Mất Ngủ Và Cách Điều Trị

  --- Bài mới hơn ---

 • 11 Nguyên Nhân Mất Ngủ Thường Gặp Và Cách Khắc Phục
 • 8 Nguyên Nhân Có Thể Gây Ho Dai Dẳng
 • Hiv: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị
 • Những Nguyên Nhân Hàng Đầu Gây Lây Nhiễm Hiv
 • Cảnh Báo 11 Nguyên Nhân Hàng Đầu Gây Ít Sữa Ở Mẹ Sau Sinh
 • Có nhiều nguyên nhân gây mất ngủ, có thể chỉ là những lo âu hay căng thẳng nào đó trong đời sống hàng ngày chưa được giải quyết ổn thỏa; Những hành vi cá nhân như hút thuốc lá, uống cà phê nhiều, thay đổi múi giờ khi đi xa, làm việc ca đêm, ăn quá nhiều quá no trong đêm; hoặc những bệnh lý thực thể đều có thể gây mất ngủ.

  – Do rối loạn lịch thức ngủ trong ngày, như lịch làm việc thay đổi bất thường, làm việc theo ca không thường xuyên, do thay đổi múi giờ chênh lệch như khi đi du lịch đến các vùng có mức chênh lệch múi giờ từ 6-24 giờ.

  – Do căng thẳng lo âu nhiều trong học tập, làm việc, trong cuộc sống hàng ngày.

  – Do phân bổ giờ giấc ngủ không hợp lý, ngủ ngày quá nhiều.

  Ngoài ra, theo sự phát triển tâm sinh lý ở mỗi người, chu kỳ thức ngủ sẽ thay đổi dần theo tuổi tác. Ở người cao tuổi, thời gian ngủ sẽ ít dần, có khuynh hướng ngủ muộn hơn và thức dậy sớm hơn. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là chất lượng của giấc ngủ, sau khi ngủ dậy phải cảm thấy tinh thần sảng khoái, phấn chấn, thích làm việc.

  2. Mất ngủ do nguyên nhân thực thể

  Do dùng thuốc để điều trị bệnh: Như các thuốc điều trị đau đầu Migrain có chứa cafein, thuốc chống viêm như corticoide, thuốc lợi…

  Do bệnh lý: Các bệnh lý gây mất ngủ như đau đầu do viêm xoang, do tăng huyết áp, đau do viêm loét dạ dày tá tràng, đau do Zona, đau do kích thích thần kinh, đau trong bệnh khớp xương v.v… Việc điều trị phải chú ý vào nguyên nhân gây bệnh.

  Do loạn tâm thần chức năng hoặc thực thể, hoặc do trầm cảm.

  ĐIỀU TRỊ CHỨNG MẤT NGỦ

  Điều trị chứng mất ngủ chủ yếu là điều trị triệu chứng, kết hợp với điều trị nguyên nhân nếu xác định được nguyên nhân gây mất ngủ. Vấn đề chẩn đoán xác định cũng như chỉ định điều trị nên theo ý kiến của thầy thuốc.

  Về nguyên tắc điều trị: 1. Loại bỏ những nguyên nhân chủ quan gây mất ngủ

  Nếu cố gắng tìm hiểu, người bệnh sẽ biết một phần nguyên nhân gây mất ngủ, thí dụ uống cà phê quá nhiều vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ, ăn quá nhiều chất cay nóng, ăn quá no vào buổi tối, đi du lịch đến nơi có sự thay đổi múi giờ quá lớn, do căng thẳng trong công việc… Sau khi tìm biết được nguyên nhân, người bệnh có thể sẽ tự điều chỉnh để ngủ được mà không cần nhờ đến thuốc.

  2. Vệ sinh giấc ngủ

  Nên tạo tâm trạng thư thái để dễ dàng đi vào giấc ngủ, giường ngủ cần đặt nơi thoáng mát, chăn màn sạch sẽ v.v…

  3. Dùng thuốc ngủ, kết hợp với dùng thuốc điều trị nguyên nhân gây bệnh

  Theo y học cổ truyền (YHCT), việc điều trị cũng theo các nguyên tắc như trên, tuy nhiên ngoài thuốc, YHCT còn có các phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, dưỡng sinh để giúp cho giấc ngủ đến dễ dàng hơn.

  a. Không dùng thuốc:

  Dưỡng sinh: Tập các động tác như thư giãn, thở 4 thì, động tác tam giác, xoa đầu mặt cổ, bấm huyệt (Xoa, day, bấm huyệt Nội quan, Túc tam lý, Tam âm giao).

  b. Dùng thuốc:

  A. Dùng theo kinh nghiệm: Để chỉ định điều trị, cần phải có chẩn đoán thật chính xác của các nhà chuyên môn. Tuy nhiên, có một số cây cỏ là rau ăn vừa có thể dùng làm thuốc và không độc. Chẳng hạn như hạt sen, long nhãn, mật ong, đậu xanh, đậu đen, táo tàu… có tác dụng an thần, trị mất ngủ; Một số thức ăn như chuối, các loại hạt quả, đậu phộng (lạc)… giúp điều hòa giấc ngủ.

  Các loại cây cỏ như lạc tiên (chùm bao, nhãn lồng) có thể dùng riêng, luộc hoặc hấp và dùng ăn như rau giúp ngủ ngon, hoặc phối hợp với lá dâu tằm, lá vông, tim sen nấu nước uống trị mất ngủ; Trúc diệp (lá tre); Toan táo nhân (hột trái táo ta, táo chua) nấu nước uống thay nước trà, giúp giấc ngủ mau đến, có thể xem là một loại thuốc ngủ.

  B. Dùng theo đối chứng lập phương:

  a. Mất ngủ do làm việc quá sức hoặc suy nghĩ lo âu căng thẳng, kèm theo là biểu hiện hay hốt hoảng, thấp thỏm lo âu, tim hồi hộp, hay quên, chân tay mỏi rũ, ăn uống kém, sắc da không tươi nhuận, cả đêm không ngủ được, hoặc lúc ngủ lúc thức, hay nằm mơ, dễ tỉnh giấc.

  Bài thuốc: Củ mài sao vàng 20g; Long nhãn 10g; Hạt sen để cả tim (sao) 20g; Lá dâu 10g; Táo nhân (sao) 10g; Lá vông 10g; Bá tử nhân 10g; Sắc uống mỗi ngày.

  b. Mất ngủ kèm theo triệu chứng buồn bực, ù tai, đau lưng, uể oải không muốn làm việc, nóng nảy bứt rứt, có cảm giác bốc hỏa lên đầu mặt, đau đầu choáng váng, tâm phiền miệng khát, đêm ra mồ hôi trộm…

  Dùng bài thuốc: Đậu đen 20g; Mè đen 10g; Hạt sen để cả tim (sao) 20g; Lá dâu 10g; Lá vông 20g; Vỏ núc nác 6g; Lá dâu tằm 20g; Lạc tiên 10g; Thảo quyết minh 10g.

  c. Người nhút nhát, hay cáu gắt, hư phiền, ngủ không yên, hay chiêm bao vớ vẩn.

  Bài thuốc: Hạt sen 40g; Táo nhân sao đen 40g.

  d. Mất ngủ kèm theo đầy tức vị quản, ợ hơi, khó chịu hoặc ăn ít, đại tiện không thông hoạt, bụng đau, chân tay bủn rủn.

  Bài thuốc: Trần bì 10g; Hương phụ 12g; La bạc tử 10g; Mộc hương 15g; Chỉ thực 10g.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Giảm Dung Lượng, Tăng Tốc Độ Xử Lý Cho File Excel Bị Chậm
 • Nguyên Nhân Facebook Bị Mất Tương Tác, Giảm Tương Tác
 • Cách Mở Tài Khoản Facebook Bị Vô Hiệu Hóa Năm 2022
 • Chăm Sóc Em Bé Hay Khóc Đêm
 • Trẻ Hay Khóc Đêm: Khi Nào Là Bất Thường?
 • Nguyên Nhân Gây Mất Ngủ Thường Xuyên Kéo Dài

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Nguyên Nhân Gây Mất Ngủ Thường Gặp
 • Những Nguyên Nhân Gây Ho, Viêm Họng
 • Nguyên Nhân Gây Ho Là Gì? Chẩn Đoán Và Điều Trị Triệu Chứng Ho Như Thế Nào?
 • Điểm Danh Những Nguyên Nhân Gây Ho Thường Gặp
 • 7 Nguyên Nhân Gây Ho Dai Dẳng
 • Những nguyên nhân gây mất ngủ thường xuyên thường xảy ra do ăn uống không đúng cách, yếu tố tâm lý, mắc các bệnh mãn tính, tuổi tác gây ra,… Việc tìm hiểu rõ các nguyên nhân sẽ giúp bạn khắc phục bệnh mất ngủ hiệu quả.

  Mất ngủ là một vấn nạn rất phổ biến hiện nay, không chỉ người cao tuổi mới có nguy cơ mắc bệnh mà có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào với nhiều nguyên nhân khác nhau.

  Theo các nghiên cứu khoa học về giấc ngủ cho biết trung bình mỗi người mỗi ngày nên ngủ 7-8 tiếng để đảm bảo có sức khỏe thật tốt. Một giấc ngủ được xem là có chất lượng khi đảm bảo các yếu tố: ngủ đủ giờ, giấc đủ sâu, sau khi thức dậy phải cảm thấy cơ thể thoải mái, tinh thần sảng khoái.

  Để giúp mọi người có được một giấc ngủ chất lượng, chúng tôi sẽ chỉ ra các nguyên nhân và cách khắc phục chứng mất ngủ thường xuyên kéo dài

  Nguyên nhân gây mất ngủ thường xuyên kéo dài

  Mất ngủ thường xuyên kéo dài gây ảnh hưởng rất lớn đến công việc cũng như đời sống sinh hoạt. Nhiều người thường cho rằng chỉ có những người cao tuổi hay người lo lắng, suy nghĩ nhiều, sử dụng cà phê, trà trước khi đi ngủ mới có nguy cơ mất ngủ, chứ người bình thường thì không sao. Nhưng câu trả lời là nguyên nhân gây mất ngủ có rất nhiều mà có những nguyên nhân mà bạn không ngờ đến.

  12 nguyên nhân sau đây sẽ làm sáng tỏ những nghi vấn trên

  1. Các yếu tố từ môi trường xung quanh

  Các yếu tố từ môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của bạn. hãy tưởng tượng bạn có thể ngon hay không khi xung quanh bạn đầy tiếng ồn. Tiếng xe cộ, tiếng đóng, mở cửa mạnh, người nói chuyện huyên thuyên,… và thậm chí bạn cùng phòng hay chung giường có thói quen ngáy to, nói mớ thì làm sao bạn có thể ngủ ngon giấc được. Người ta cho rằng, đi vào giấc ngủ phải trải qua 5 bước là ru ngủ, ngủ nông, ngủ sâu, ngủ rất sâu và ngủ mơ màng. Trong đó, giai đoạn 1 và 2 là thời khắc rất dễ bị đánh thức bởi tiếng ồn.

  Bên cạnh tiếng ồn thì các yếu tố nhiệt độ phòng quá lạnh, quá nóng, đèn quá sáng, ánh sáng rọi thẳng vào mặt, mắt hoặc giường ngủ không thoải mái cũng sẽ khiến bạn không có một giấc ngủ ngon và sâu.

  Một môi trường chứa các chất độc hại hay tồn tại hóa chất trong không khí cũng là nguyên nhân làm gián đoạn giấc ngủ.

  2. Sử dụng chất kích thích

  Bạn có biết chất caffeine trong cà phê, trà hay nicotine trong thuốc lá là những chất kích thích ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của bạn. Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ gây kích thích hệ thần kinh trung ương, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

  Nếu muốn sử dụng cà phê hay trà thì tốt nhất bạn nên dùng vào buổi sáng, tránh sử dụng trước khi đi ngủ.

  3. Ăn uống không đúng cách

  Nếu bạn để dạ dày mình hoạt động quá mức, quá căng do ăn no sẽ khiến bạn rất khó chịu và không thể có một giấc ngủ thật ngon được. Lời khuyên dành cho bạn là nên ăn tối cách giờ đi ngủ khoảng 3 giờ.

  Bên cạnh đó, để bụng trong tình trạng quá đói cũng khiến bạn không thể ngủ ngon được. Để khắc phục vấn đề này bạn có thể uống một ly sữa ấm hay dùng nhẹ một vài chiếc bánh quy sẽ làm bao tử cảm thấy dễ chịu hơn.

  Ngoài ra, các thức ăn nhiều dầu mỡ hay cay nóng sẽ gây đầy bụng, khó tiêu, ợ nóng, gây cản trở cho giấc ngủ.

  4. Thay đổi múi giờ

  Mất ngủ do thay đổi múi giờ là tình trạng thường xuyên gặp phải ở những người đi du lịch khá lâu hay làm việc, học tập ở những nơi có múi giờ khác xa với nơi đang sinh sống. Khi ấy, đồng hồ sinh học trong cơ thể bạn chưa thích ứng với sự thay đổi múi giờ gây ra chứng mất ngủ, khó ngủ.

  5. Áp lực cuộc sống gây suy nghĩ quá độ

  Một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng nặng nề nhất đến mất ngủ thường xuyên chính là yếu tố về tâm lý. Mỗi người có một hoàn cảnh riêng, nỗi âu lo riêng, từ áp lực công việc, áp lực tài chính, mối quan hệ trong gia đình, đến những nỗi lo về tương lai, sự kì vọng quá cao nhưng không đạt được tạo thành một rào cản áp lực quá lớn.

  Bên cạnh đó, chấn thương tâm lý quá mạnh như gặp biến cố mất người thân yêu, thân thiết, mất tài sản lớn,… sẽ khiến rơi vào buồn rầu, khiến tâm tư bực bội, đầu óc luôn trong trạng thái âu lo, suy nghĩ không thể ngủ được.

  Nếu cơ thể cứ trong tình trạng này sẽ dẫn đến stress, gây ảnh hưởng không chỉ cho giấc ngủ mà còn nhiều tác hại trong đời sống.

  6. Thói quen sinh hoạt

  Một thói quen sinh hoạt không tốt cũng ảnh hưởng khá nhiều tới giấc ngủ. Phòng ngủ thiếu gọn gàng, sạch sẽ khiến cơ thể không thoải mái; phòng ngủ nhiều tiếng ồn, chật chội, bừa bộn; có thói quen xem ti vi, sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ; ban ngày ngủ quá nhiều, tập thể dục sát giờ đi ngủ,…Đó là những nguyên nhân làm gián đoạn giấc ngủ, khiến giấc ngủ khó khăn hơn.

  7. Lịch làm việc

  Với một số người do tính chất công việc phải làm ca đêm trong khi mọi người đều đang ngủ Tình trạng này khiến học sống với một cảm giác là mình không thể ngủ vào ban ngày trong khi người khác làm việc, sinh hoạt. Điều này khiến họ luôn trong trạng thái mệt mỏi, thiếu ngủ lâu dài, nhưng không thể ngủ được.

  Do đó, hãy lừa chính mình giữa 2 chu kỳ ngày và đêm bằng cách ngủ ngày trong phòng tối. Ban đêm sử dụng ánh sáng mô phỏng của ngày. Tốt nhất hãy điều chỉnh lịch làm việc của mình theo một chế độ bình thường hơn, tránh rơi vào tình trạng rối loạn giấc ngủ.

  8. Dùng thuốc ngủ

  Điều này tưởng chừng vô lý vì thuốc ngủ có tác dụng là giúp an thần, ngủ sâu hơn. Bạn có biết, tác dụng phụ của thuốc ngủ chính là khiến người dùng có thể bị nghiện hoặc không ngủ được nếu thiếu thuốc ngủ.

  Cách tốt nhất là bạn nên tránh dùng thuốc ngủ để không phải gặp tác dụng phụ không mong muốn.

  9. Các loại thuốc

  Một số người hay sử dụng các thuốc đau đầu, chống viêm, thuốc lợi tiểu vì mục đích chữa bệnh. Nhưng vô tình chất cafein trong các thuốc này lại gây ra tác dụng phụ lá mất ngủ.

  10. Thiếu hoạt động tình dục

  Tình dục là nhu cầu không thể thiếu của nhiều người. Sau mỗi lần yêu rất nhiều hoocmon, chất hóa học trong cơ thể được phóng thích làm bạn dễ dàng đi vào giấc ngũ hơn. Người bị thiếu tình dục sẽ dễ rơi vào tình trạng mất ngủ, thậm chí có thể mơ đến chuyện “ân ái” với tần suất nhiều hơn, cả ngày lẫn đêm.

  11. Do các bệnh mãn tính

  12. Do tuổi già

  Theo các nghiên cứu cho thấy càng về già thì các tạng của con người như tâm, tỳ, can, phế, thận sẽ bị lão hóa và suy yếu khiến người già ngủ không đủ giấc, thời gian ngủ cũng giảm sút đi. Họ rất hay khó ngủ về đêm, thức dậy sớm, một khi đã bị đánh thức thì khó lòng ngủ lại được. Chính vì lí do đó mà họ phải cưỡng chế mình bằng cách uống thuốc nhưng lại không kiểm soát liều lượng cũng như hậu quả dẫn đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

  Cách khắc phục chứng mất ngủ thường xuyên kéo dài

  Để có thể chữa trị được chứng mất ngủ thường xuyên kéo dài thì quan trọng là phải xác định được nguyên nhân gây bệnh do đâu. Nếu cảm thấy mình đang rơi vào tình trạng thiếu ngủ trầm trọng và nhận thấy mình sức khỏe, tâm lý mình không ổn thì hãy tìm đến bác sĩ để được chuẩn đoán, khám chữa bệnh một cách tốt nhất.

  Bên cạnh đó, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau để khắc phục tình trạng mất ngủ thường xuyên kéo dài.

  1. Vệ sinh giấc ngủ

  Tạo cho mình một tâm trạng vui vẻ, thư thái, không căng thẳng, âu lo sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

  Bên cạnh đó cần vệ sinh ga trải giường, gối, chăn, nệm 2 lần/ tuần để tiêu diệt vi khuẩn và bụi bẩn bám trên đó.

  2. Rèn luyện sức khỏe thật tốt

  Bạn nên vận động thân thể để giảm thiểu stress. Mỗi buổi sáng và buổi chiều tối nên dành ra khoảng 30 phút- 1h để tập thể dục bằng cách đi bộ, chạy bộ, yoga. Lư ý trong vòng 1,5 tiếng trước đi ngủ không nên tập thể dục.

  Bên cạnh đó hãy tập các động tác thư giãn, hít thở đều đặn, xoa đầu mặt cổ, bấm huyệt để an thần, định tâm hơn.

  3. Không dùng các chất kích thích, thuốc lá, đồ uống có cồn

  Sử dụng cà phê tách biệt với giờ đi ngủ ít nhất là 6 giờ.

  Bỏ thuốc lá sẽ khiến bạn cải thiện giấc ngủ đáng kể.

  Các đồ uống có cồn sử dụng với lượng nhiều sẽ gây thức giấc và ngủ không được sâu.

  4. Sử dụng các phương pháp dân gian

  Một số bài thuốc đông y có tác dụng rất tốt trong hỗ trợ điều trị mất ngủ thường xuyên kéo dài với ưu điểm và dễ tìm, không độc, không gây tác dụng phụ.

  Hạt sen, long nhãn, mật ong, đậu xanh, táo tàu có tác dụng an thần, trị mất ngủ.

  Các thực phẩm như như chuối, các loại hạt quả, … giúp điều hòa giấc ngủ.

  Các cây thuốc như lạc tiên (nhãn lồng) có thể dùng đơn lẻ, luộc hoặc hấp, dùng trong bữa cơm như rau sẽ giúp ngủ ngon hơn. Bên cạnh đó có thể kết hợp lạc tiên với lá dâu tằm, lá vông, tim sen nấu cùng nhau lấy nước uống trị mất ngủ rất tốt.

  Ngoài ra, trúc diệp (lá tre), toan táo nhân (hột trái táo chua) nấu nước uống thay trà, giúp giấc ngủ ổn định hơn, an thần, giấc ngủ sâu hơn.

  Thân chào!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Loại Nguyên Nhân Gây Mất Ngủ Và Cách Chữa Trị Ở Các Đối Tượng
 • Nguyên Nhân Gây Ra Bão Là Gì? Và Sức Ảnh Hưởng Của Nó Thế Nào?
 • Nguyên Nhân Gây Ung Thư Là Gì?
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Giảm Dung Lượng, Tăng Tốc Độ Xử Lý Cho File Excel
 • Giảm Dung Lượng File Excel
 • Bệnh Tiểu Đường Là Nguyên Nhân Gây Mất Ngủ

  --- Bài mới hơn ---

 • Bệnh Tiểu Đường Gây Mất Ngủ Và Giải Pháp Từ Bonisleep Của Botania
 • Nguyên Nhân Gây Nên Bệnh Tiểu Đường, Đái Tháo Đường
 • Tp.hcm: Nguyên Nhân Gây Bệnh Nhiễm Trùng Đường Tiểu Ở Nam Giới
 • Nhiễm Trùng Đường Tiểu Và Những Nguyên Nhân Bạn Cần Biết
 • Nguyên Nhân Bệnh Nhiễm Trùng Đường Tiểu Ở Người Cao Tuổi
 • Khoảng 40- 50% người bị tiểu đường gặp những vấn đề về giấc ngủ như khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu, hay thức giấc hoặc ngủ quá nhiều.

  Các chuyên gia cho biết ở bệnh nhân tiểu đường thì giấc ngủ cũng quan trọng như chế độ ăn uống vậy. Khi gặp các vấn đề về giấc ngủ người bệnh sẽ thiếu năng lượng, mệt mỏi, và bệnh trở nên tồi tệ hơn.

  Tiểu đường là nguyên nhân gây mất ngủ?

  Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đến giấc ngủ:

  Các triệu chứng, biến chứng của bệnh tiểu đường gây ra những khó chịu vào ban đêm, làm người bệnh tỉnh giấc, phá vỡ chu kỳ giấc ngủ bình thường. Hậu quả là họ không được nghỉ ngơi đầy đủ vào ban đêm, dẫn tới ban ngày luôn trong trạng thái buồn ngủ, mệt mỏi, tinh thần không được tỉnh táo. Lâu dần dễ lâm vào trạng thái , lo âu, hoặc thậm chí lại càng ảnh hưởng đến giấc ngủ.

  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

  Đường huyết ban đêm quá cao hay quá thấp đều khiến bệnh nhân mệt mỏi sáng hôm sau. Khi đường huyết cao, thận lọc ra nhiều nước tiểu hơn, đẩy vào bàng quang. Người bệnh có cảm giác miệng khô, khát nước, và phải thức dậy đi tiểu nhiều lần, vào khó ngủ lại. Đường huyết thấp hay hạ đường huyết cũng gây khó ngủ do tình trạng đói, chóng mặt, run rẩy, hay vã mồ hôi.

  Biến chứng tiểu đường trên dây thần kinh ngoại biên gây cảm giác khó chịu ở chân. Người bệnh có cảm giác tê rát hoặc khó chịu như kiến, côn trùng bò trên chân. Cảm giác này có thể mất đi tạm thời khi di chuyển chân, nhưng vẫn ảnh hưởng đến giấc ngủ.

  Người tiểu đường, phần lớn là người thừa cân, béo phì, có nguy cơ cao bị ngưng thở khi ngủ. Nó là một loại rối loạn giấc ngủ đặc trưng bởi sự ngừng thở từng lúc về đêm, làm giảm nồng độ oxy trong máu, tạo cảm giác bồn chồn, tỉnh giấc nhiều lần.

  – Ăn uống đầy đủ, đúng cách, kiểm soát đường huyết tốt giúp bệnh nhân ngủ tốt hơn.

  – Bệnh nhân cũng nên hạn chế uống nhiều nước về đêm. Trước khi đi ngủ có thể ngâm chân với nước ấm, muối, gừng sẽ giúp bàn chân ấm hơn và giảm đau nhức, tê bì.

  – Sử dụng một số sản phẩm giúp dễ ngủ, ngủ ngon giấc như thực phẩm chức năng của Canada. Trong BoniSleep có một số thành phần như:

  – Melatonin: là một hormon do tuyến tùng tiết ra chủ yếu vào ban đêm, giúp kiểm soát chu kỳ giấc ngủ sinh lý. Người ta thấy rằng ở bệnh nhân tiểu đường có sự sụt giảm hàm lượng Melatonin và việc bổ sung Melatonin giúp bệnh nhân ngủ ngon hơn, giảm số lần thức giấc giữa đêm. Khi dùng kéo dài chính Melatonin có lợi ích trên HbA1c, giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn.

  – Lactium là hoạt chất được tinh chế từ casein sữa, có tác dụng nuôi dưỡng hệ thần kinh, làm dịu căng thẳng, giúp dễ ngủ, ngủ sâu giấc. Theo nghiên cứu của nhà khoa học Soken tại Nhật năm 2006, lactium giúp cải thiện 66% giấc ngủ.

  Ngoài ra, BoniSleep còn kết hợp các thảo dược như cây nữ lang, lạc tiên, hoa cúc, hoa bia, nhân sâm Ấn Độ,… có tác dụng an thần, hỗ trợ điều trị , giảm lo âu, căng thẳng.

  Dùng 2- 4 viên BoniSleep mỗi tối giúp dễ ngủ, ngủ ngon giấc.

  Mời các bạn nghe chia sẻ của cô Lê Thị Vân Anh sau khi sử dụng sản phẩm BoniSleep

  Vượt qua stress, tìm lại giấc ngủ ngon và sâu

  Đừng để mất ngủ vì stress

  Hết mất ngủ vì trầm cảm, cao huyết áp

  Mẹo giúp nâng giấc say nồng

  Mời các bạn nghe chúng tôi Hoàng Khánh Toàn tư vấn bệnh mất ngủ do stress, căng thẳng

  BoniSleep: Sản phẩm của Canada. Mã vach: 625349017481

  Website của nhà sản xuất: http://www.vivapharm.com/products-services/natural-health-products-list/

  BoniSleep là hàng chính hãng được sản xuất tại hệ thống nhà máy Viva Pharmaceutical Inc – Canada và nhà máy J&E International – Mỹ thuộc tập đoàn đa quốc gia Viva Nutraceuticals – tập đoàn sản xuất Dược phẩm, thực phẩm chức năng uy tín hàng đầu thế giới, đạt tiêu chuẩn cGMP của :

  – FDA(Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ)

  – NSF International ( Trung tâm hợp tác về an toàn thực phẩm và nước uống của tổ chức y tế thế giới WHO).

  https://www.vivapharm.com/products-services/natural-health-products-list/

  Chứng nhận GMP – Bộ y tế Canada

  Mời các bạn xem giấy phép của Bộ y tế TẠI ĐÂY

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Gây Bệnh Tiểu Đường Và Cách Khắc Phục
 • Bệnh Tiểu Đường Gây Yếu Sinh Lý, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
 • Nhiễm Trùng Đường Tiểu Khi Mang Thai Ảnh Hưởng Thai Nhi Không?
 • Nguyên Nhân Bệnh Tiểu Đường(Tuýp2),tiểu Đường Sinh Học 8 Là Gì?
 • Hiểu Bệnh Tiểu Đường: Nguyên Nhân Và Hậu Quả Của Bệnh Tiểu Đường
 • Bệnh Mất Ngủ: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Chữa Khó Ngủ Dứt Điểm

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Sao Để Chữa Triệu Chứng Mất Ngủ
 • Rối Loạn Giấc Ngủ Ở Trẻ Em
 • Tại Sao Bị Bệnh Gan Lại Rối Loạn Giấc Ngủ, Mất Ngủ
 • Tại Sao Lại Bị Mất Ngủ?
 • Tại Sao Uống Trà Lại Bị Mất Ngủ?
 • Mất ngủ là một trong những căn bệnh rất phổ biến hiện nay. Tình trạng khó ngủ, ngủ không ngon giấc kéo dài sẽ gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe và đời sống. Sớm nắm rõ nguyên nhân và các triệu chứng kèm theo điển hình để có cách chữa kịp thời là điều mong mỏi của rất nhiều người bệnh.

  Bệnh mất ngủ là gì, có nguy hiểm không?

  Mất ngủ (Insomnia), là tình trạng người bệnh khó đi vào giấc ngủ, không duy trì được giấc ngủ sâu vào ban đêm hoặc thức giấc sớm rồi không ngủ lại được trong thời gian dài.

  Mất ngủ là căn bệnh rất phổ biến trong xã hội hiện đại

  Bệnh được chia làm 2 dạng chủ yếu:

  ● Cấp tính (ngắn hạn): Là tình trạng người bệnh bị mất ngủ ít hơn 1 tháng.

  ● Mãn tính (kinh niên): Tình trạng mất ngủ kéo dài với tần suất ít nhất 3 đêm/tuần trong suốt 1 tháng trở lên.

  Theo Hội Nội Khoa Việt Nam, bệnh mất ngủ kéo dài có thể gây ra nhiều biến chứng, bệnh lý nguy hiểm như: Nghiện và lệ thuộc vào thuốc ngủ, béo phì, bệnh tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, ung thư, đột quỵ, lão hóa sớm…

  Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh mất ngủ

  Khó ngủ, không ngủ đủ giấc trong thời gian dài ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và chất lượng sống của người bệnh. Tùy vào tình trạng mất ngủ nặng hay nhẹ mà người bệnh sẽ có những dấu hiệu và triệu chứng khác nhau:

  ● Trằn trọc, khó đi vào giấc ngủ mặc dù rất thèm ngủ.

  ● Thường xuyên bị tỉnh giấc vào giữa đêm hoặc rạng sáng, sau đó khó ngủ tiếp.

  ● Người bị mất ngủ thường cảm thấy mệt mỏi và không có cảm giác được nghỉ ngơi, phục hồi sau khi ngủ dậy.

  ● Thường xuyên trong tình trạng lờ đờ, uể oải, căng thẳng, khó chịu, lo âu, buồn ngủ, không tỉnh táo vào ban ngày.

  ● Tình trạng khó tập trung, trí nhớ kém, bồn chồn, dễ tức giận khi bị mất ngủ kinh niên.

  ● Dễ bị ảnh hưởng bởi người khác, khó đưa ra quyết định cho một vấn đề, có thể bị ảo giác.

  Nguyên nhân gây mất ngủ

  ● Suy nhược thần kinh: Áp lực công việc và cuộc sống, stress quá mức trong thời gian dài có thể dẫn tới tình trạng mất ngủ, mất cân bằng trạng thái hưng phấn và ức chế, dẫn tới chứng suy nhược thần kinh, trầm cảm…

  ● Môi trường tác động: Không gian ngủ nhiều tiếng ồn, chật hẹp, nóng bức, quá lạnh, quá sáng…

  ● Ăn uống không điều độ: Bị mất ngủ có thể do ăn quá no trước khi ngủ, đồ ăn khó tiêu, dùng đồ uống có cồn, chất kích thích (cafein)…

  ●Thay đổi nhịp sinh học: Thay đổi múi giờ, mệt mỏi sau chuyến bay dài, làm tăng ca ban đêm…

  ● Bệnh về xương khớp: Bạn bị mất ngủ có thể do chứng đau nhức xương khớp, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm… gây ra các cơn đau nhức về đêm khiến bệnh nhân đau đớn.

  ● Bệnh về đường hô hấp: Hen phế quản, viêm phế quản… cũng có thể gây mất ngủ, kèm theo ho nhiều về đêm, khó thở, tức ngực, gián đoạn giấc ngủ của người bệnh.

  ● Bệnh về đường tiết niệu: Sỏi thận, u xơ tuyến tiền liệt, đái tháo đường, thận yếu… làm người bệnh mất ngủ, đi tiểu đêm nhiều lần.

  ● Bệnh tiêu hóa: Đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, trào ngược…

  ● Bệnh tim mạch: Cao huyết áp, suy tim… gây đau tức ngực, khó thở về đêm khiến cho người bệnh khó ngủ hoặc ngủ không sâu giấc.

  Cách phòng tránh bệnh mất ngủ

  Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến (Nhà thuốc YHCT An Dược), để phòng tránh bệnh mất ngủ, người bệnh cần thay đổi hoặc tránh các thói quen xấu:

  ● Dẹp căng thẳng, mệt mỏi và áp lực của một ngày dài khỏi đầu khi đã lên giường ngủ. Để tránh mất ngủ hãy trò chuyện với bạn bè, người thân, đọc sách, đi bộ, thiền, yoga… sau khi kết thúc công việc để “tạm” quên nó đi.

  ● Tránh ăn quá no hoặc uống quá nhiều nước trước khi ngủ. Muốn ngủ ngon, tránh mất ngủ cần duy trì nhiệt độ phòng ngủ ở mức dễ chịu nhất. Phòng ngủ không để các thiết bị như tivi, máy tính hay điện thoại.

  ● Tắm bằng nước ấm trước khi ngủ khoảng 1-2 tiếng để cơ thể thư giãn.

  ● Để phòng ngừa tình trạng mất ngủ được hiệu quả, bệnh nhân cần hình thành thói quen ngủ và dậy đúng giờ, vận động nhẹ nhàng buổi sáng, không ngủ ban ngày quá nhiều.

  ● Không lạm dụng thuốc ngủ để tránh việc lệ thuộc vào thuốc cũng như các biến chứng về tim, gan, thần kinh…

  Bị mất ngủ uống thuốc gì?

  ● Điều trị bằng Thuốc Tây

  Thuốc bình thần: Diazepam, Bromazepam, Clonazepam…

  Thuốc ngủ: Phenobarbital, Zolpidem…

  Thuốc kháng Histamin: Promethazine, Dimedrol, Clorpheniramin…

  Thuốc an thần kinh mới: Olanzapine, Quetiapine, Amisulpride…

  Thuốc trầm cảm 3 vòng, đa vòng: Clomipramine, Mirtazapine…

  Lưu ý an toàn: Hầu hết các loại thuốc điều trị mất ngủ đều không được sử dụng quá 3 ngày. Thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như chóng mặt, nhức đầu, rối loạn tiêu hóa… Vì vậy, người bệnh tuyệt đối không tự ý sử dụng và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ.

  ● Chữa mất ngủ bằng Thuốc Nam

  Bài thuốc từ Tâm Sen: Dùng Tâm sen, lá vông, lạc tiên, lá dâu tằm rửa sạch, cho vào ấm, đổ thêm nước vào rồi đun sôi. Dùng nước này hằng ngày như uống trà để dễ ngủ hơn.

  Bài thuốc chữa bệnh mất ngủ từ cây Trinh Nữ: Lấy 20 lá cây Trinh Nữ rửa sạch cho vào ấm, đổ 100ml nước rồi đun sôi trong 5-10 phút. Dùng nước này uống trước khi ngủ, uống liên tục sẽ giúp an thần, dễ ngủ.

  Bài thuốc chữa mất ngủ từ củ gừng: Dùng gừng tươi rửa sạch, giã nát rồi nấu cùng đường phèn, đổ thêm 500ml nước rồi đun sôi lên. Dùng nước này uống như trà hàng ngày để điều trị tình trạng khó ngủ kéo dài.

  Giải pháp chữa mất ngủ kéo dài dứt điểm nhờ công dụng từ Hoa Tam Thất

  Xa xưa, hoa tam thất được ví như “Kim bất hoán”, quý giá, tác dụng an thần sánh ngang với Nhân Sâm, Linh Chi và nổi tiếng là một vị thuốc “thần dược” của giấc ngủ. Vì vậy, nếu bị khó ngủ, đặc biệt là mất ngủ kinh niên, người bệnh nên dùng hoa tam thất để nhận được kết quả tốt nhất. Hiện nay, hoa tam thất Trường Toàn của công ty Toàn Phát Vượng là một trong những sản phẩm được nhiều bệnh nhân tin tưởng và lựa chọn.

  Hoa tam thất Trường Toàn – Giải pháp chữa mất ngủ dứt điểm

  Không chỉ có tác dụng ức chế trung khu thần kinh trung ương để giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, hoa tam thất Trường Toàn còn điều trị mất ngủ theo cơ chế tác động vào đường huyết, tăng cường tuần hoàn máu não từ đó giúp an thần, đưa người bệnh chìm vào giấc ngủ từ từ, tự nhiên nhất.

  “Trung Dược Đại Từ Điển” (1977) và “Trung Hoa Bản Thảo (1999) đã đề cập hoa tam thất có khả năng trị mất ngủ, thanh nhiệt, bình can, ức chế thần kinh trung ương, giãn mạch ngoại vi… Trong khi đó, y học hiện đại đã tìm ra thành phần saponin (ginsenosides Rb1, Rg1) trong hoa tam thất. Đây là hoạt chất chủ chốt giúp an thần và chống mệt mỏi.

  Tốt là vậy, nhưng không phải vùng nào cũng trồng được Tam Thất, vì đây là loài thảo mộc ưa khí hậu lạnh mát quanh năm, độ ẩm cao nhưng phải ít mưa. Đó là lý do vì sao Công ty Toàn Phát Vượng xây dựng vùng trồng Tam Thất chuyên biệt tại Mản Thẩn, Simacai (Lào Cai). Đây là nơi có điều kiện thổ nhưỡng rất thích hợp để cho ra những nụ hoa có dược tính cao nhất. Đặc biệt, hoa tam thất Trường Toàn sau khi thu hoạch sẽ được phơi khô nguyên nụ theo công thức của người dân bản địa nên vẫn giữ được màu xanh nhẹ, không vỡ nát, đảm bảo chất lượng.

  Ngoài hoa tam thất sấy khô chất lượng cao có giá thành hợp lý, Công ty Toàn Phát Vượng còn cung cấp sản phẩm hoa tam thất tươi, đạt tiêu chuẩn CO-CQ (Bộ Y tế). Tuy nhiên, hoa Tươi chỉ có theo mùa vụ (tháng 5-8) và rất hiếm. Vì thế, người mua cần phải đặt trước.

  Cách sử dụng hoa tam thất Trường Toàn vô cùng đơn giản:

  Ngoài uống như trà, người bệnh mất ngủ có thể cho nụ hoa tam thất vào ngâm với rượu trắng và một chút mật ong trong 2-3 tháng rồi sử dụng cũng rất tốt. Cách sử dụng này sẽ làm tăng phần dược tính của hoa.

  Theo yêu cầu của độc giả, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ để tiện liên hệ:

  Miền Bắc: Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường: 138 Khương Đình – Thanh Xuân – HN

  Giấy phép hoạt động: 595/SYT-GPHĐ

  Hotline: 0983.34.0246

  Miền Nam: Phòng chẩn trị YHCT An Dược: 325/19 đường Bạch Đằng – Phường 15 – Q.Bình Thạnh – TP. HCM

  Website: https://nhathuocanduoc.com/

  Giấy phép hoạt động: 03876/SYT-GPHĐ

  Điện thoại: 0903.87.64.37

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vì Sao Mẹ Bầu Bị Mất Ngủ Và Nên Làm Gì Để Cải Thiện Giấc Ngủ?
 • Chấm Dứt Tình Trạng Bầu Bị Mất Ngủ Với 10 Mẹo Nhỏ Mà Hiệu Quả Sau Đây
 • Tại Sao Người Già Hay Bị Mất Ngủ Và Làm Sao Để Khắc Phục Mất Ngủ?
 • Vì Sao Rất Nhiều Mèo Bị Béo Phì Và Tiểu Đường?
 • 11 Điều Cần Biết Về Đái Tháo Đường Thai Kỳ
 • Tìm Hiểu Nguyên Nhân Gây Mất Ngủ? & Cách Khắc Phục

  --- Bài mới hơn ---

 • Men Gan Tăng Cao: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị
 • Chỉ Số Men Gan Cao: Nguyên Nhân Từ Đâu?
 • Cảnh Báo 5 Nguyên Nhân Khiến Men Gan Tăng Cao
 • Nguyên Nhân Men Gan Cao Và Cách Điều Trị Bệnh Từ Nguyên Nhân
 • Bạn Có Biết Nguyên Nhân Mọc Nốt Ruồi Là Gì Không?
 • Những biểu hiện của việc mất ngủ

  Chứng mất ngủ có nhiều biểu hiện khác nhau, nhưng quy chung chúng đều gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Trong khi có người chỉ bị mất ngủ trong thời gian ngắn thì số khác lại mất ngủ mãn tính. Một số dấu hiệu cho thấy bạn đang bị mất ngủ như:

  • Nằm trằn trọc rất khó vào giấc ngủ mỗi đêm
  • Chỉ cần tiếng động nhẹ hoặc trở người cũng dễ dàng tỉnh giấc và khó ngủ lại
  • Ngủ đủ thời gian 8 giờ mỗi ngày nhưng sau khi thức vẫn cảm thấy mệt mỏi, uể oải như chưa ngủ
  • Thường tỉnh ngủ quá sớm vào buổi sáng
  • Ngủ chập chờn, hay mơ và hay tỉnh giấc
  • Hay gặp ác mộng khi ngủ, ngủ dễ bị mộng du

  Ảnh hưởng do mất ngủ gây ra

  Như đã nói, khi bị mất ngủ, tình trạng sức khỏe, tinh thần sẽ bị nhiều ảnh hưởng khá nhiều so với những người ngủ thẳng giấc.

  Cụ thể, sau đêm mất ngủ, đầu óc sẽ trở nên kém tỉnh táo, hay nhức đầu vào ngày hôm sau, ít linh hoạt và kém khả năng tập trung vào công việc.

  Không những thế, khi những nguyên nhân gây mất ngủ vẫn tiếp diễn trong thời gian dài, người bệnh rất dễ dẫn đến dễ nổi nóng và mắc chứng trầm cảm.

  Hơn nữa, càng lớn tuổi, khả năng mất ngủ càng cao, phụ nữ trung niên (giai đoạn mãn kinh) hay mất ngủ hơn nam giới.

  Nguyên nhân gây mất ngủ

  Mất ngủ tạm thời

  Tình trạng mất ngủ tạm thời xảy ra khi cơ thể phải đột ngột chịu một áp lực nào đó trong công việc hoặc cuộc sống. Chẳng hạn, sếp giao một dự án quan trọng cần hoàn thành trong mười ngày hoặc gia đình bất ngờ có người ngã bệnh nặng.

  Đầu óc căng thẳng, stress và lao lực mỗi ngày khiến ngủ không yên giấc trong một thời gian. Bên cạnh đó, thay đổi múi giờ khi đi công tác, du lịch nước ngoài hoặc do giờ làm việc bất thường cũng dễ dẫn tới mất ngủ.

  Ngoài ra, nguyên nhân gây mất ngủ tạm thời còn có thể do bạn sử dụng nhiều thức uống có chất kích thích như trà, cà phê, trà sữa, rượu,…

  Và thức ăn khó tiêu, thức ăn có chứa chất kích thích như bánh cà phê, bánh trà xanh,…cũng sẽ làm bạn trở nên thao thức vào đêm.

  Tuy nhiên, sau khi loại bỏ những nguyên nhân vừa đề cập, bạn sẽ rất dễ ngủ ngon và sâu như bình thường và sẽ không gây nhiều tác động đến sức khỏe.

  Mất ngủ mạn tính

  Trong khi mất ngủ tạm thời khá dễ để khắc phục thì mất ngủ mạn tính lại là tình trạng nghiêm trọng hơn rất nhiều. Người mắc chững mất ngủ mạn tính có thể trở nên xanh xao, hốc hác và thâm mắt do mất ngủ kéo dài liên tực (thường hơn 1 tháng).

  Ngoài ra, mất ngủ lâu ngày cũng sẽ dễ bị bệnh tâm thần hơn người thường, người bị mất ngủ sẽ dễ trầm cảm, hưng cảm, gặp phải chứng stress, rối loại lo âu, tâm thần phân liệt hoặc mất trí nhớ.[1]

  Làm gì để khắc phục nguyên nhân gây mất ngủ?

  Sử dụng những thực phẩm trị mất ngủ

  Như đã nói, mất ngủ có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, trước khi ngủ bạn cần đảm bảo không gian yên lặng, ít ánh sáng, nhiệt độ phòng thích hợp để hỗ trợ tốt hơn cho giấc ngủ. Ngoài ra, cũng cần tránh uống những loại nước có chứa chất kích thích trước khi ngủ và nên ưu tiên sử dụng một số thực phẩm sau để ngủ ngon hơn:

  Ăn trứng để dễ ngủ

  Vào buổi tối, trước khi đi ngủ bạn nên ăn một quả trứng nếu cảm thấy khó ngủ. Lượng protein được cung cấp từ trứng sẽ giúp cơ thể được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng hơn. Do đó, thay vì ăn bánh kẹo quá ngọt hay uống trà sữa, ăn kem, hãy thay thế bằng một quả trứng để giảm đưa thêm lượng đường vào cơ thể, chúng chỉ khiến bạn mất ngủ thêm thôi.

  Uống sữa hoặc ăn sữa chua để ngủ ngon

  Vốn dễ ăn và dễ chuẩn bị, bạn có thể dùng một ly sữa ấm trước khi ngủ để cung cấp thêm canxi cũng như những vitamin khác mà cơ thể đang thiếu hụt. Dinh dưỡng từ sữa có thể giúp bạn giải tỏa được căng thẳng và trở nên thư giãn hơn trước khi ngủ nhờ vậy ngủ được sâu hơn.

  Ăn chuối để trở nên thư giãn

  Chỉ cần một quả chuối trước khi ngủ bạn đã mang lại cho cơ thể một lượng kali và magie cần thiết cho sự thư giãn của cơ bắp. Bên cạnh đó, chuối cũng chứa một lượng hóc môn giúp bạn ngủ ngon hơn, khắc phục những nguyên nhân gây mất ngủ, tránh nằm mộng hay chập chờn khi ngủ.

  Ăn sen để an thần, dưỡng tâm

  Dùng hạt sen tươi hoặc một bát chè sen trước lúc lên giường sẽ giúp đầu óc được thư giãn, an thần một cách tự nhiên mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào như khi dùng thuốc. Đặc biệt, không nên loại bỏ tim sen, tuy hơi có vị đắng nhưng “thuốc đắng giã tật”.

  Ăn sen không những dễ ngủ mà còn giảm được chứng đau đầu, chóng mặt và giải tỏa áp lực mà bạn đang có.

  Luyện tập thể thao và sinh hoạt điều độ

  Ăn uống có thể giúp bạn cải thiện được chất lượng giấc ngủ nhưng sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn nếu như không kết hợp với chế độ luyện tập thể thao mỗi ngày.

  Bạn không cần phải luyện tập vài tiếng mỗi ngày, mà chỉ cần bỏ ra từ mười lăm đến hai mươi phút để hoàn thành những bải tập cơ bản nhất.

  Quan trọng là bạn cần tập luyện đều đặn và đúng giờ để hình thành thói quen tốt cho cơ thể.

  Bên cạnh đó, việc tham dự các lớp yoga nhẹ nhàng hoặc luyện tập dưỡng sinh cũng có ích trong việc mang lại giấc ngủ ngon và sâu.

  Ngoài ra, cần hình thành thói quen tốt trong công việc, phân chia khoa học giờ giấc làm việc và nghỉ ngơi.

  Để cơ thể có thời gian thư giãn và tái tạo lại năng lượng sẽ giúp bạn làm việc có hiệu quả, linh hoạt hơn mà không ảnh hưởng đến giấc ngủ.

  Sử dụng Super Strength Melatonin để ngủ ngon hơn

  Melatonin vốn không phải là thuốc ngủ hưng nó có tác dụng như một chiếc đồng hồ và “lên tiếng nhắc nhở” bạn khi đã đến giờ ngủ hoặc đã đến giờ phải thức.

  Điều này vốn là nhiệm vụ của lượng melatonin tự nhiên do cơ thể sinh ra nhưng khi đôi khi lượng melatonin này sẽ không đủ do nhiều yếu tố tác động như stress, chất kích thích,…

  Như vậy, sử dụng Super Strength Melatonin giúp bạn được cuung cấp kịp thời lượng nhu cầu cơ thể và giúp dề ngủ hơn.

  Bên cạnh đó, thuốc còn có tác dụng hỗ trợ và điều chỉnh giấc ngủ cho những người bị trái múi giờ do phải đi du lịch hoặc công tác nước ngoài. Ngủ ngon giúp cơ thể hạn chế bị mệt mỏi, uể oải, hay lo âu, đau đầu hoặc mắc phải chứng trầm cảm.

  Ngoài ra, Super Strength Melatonin cũng bao gồm một lượng chất oxy hóa giúp tăng khả năng đề kháng của cơ thể.

  Như vậy, có nhiều nguyên nhân gây mất ngủ khác nhau mà chúng ta, ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải.

  Hãy tăng cường sức khỏe mỗi ngày để ngủ ngon hơn, tăng khả năng tập trung vào công việc và học tập mỗi ngày cùng với những sản phẩm từ GANI.VN

  Về tác giả

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Chứng Mất Ngủ
 • Mất Ngủ: Nguyên Nhân Và Điều Trị
 • Nguyên Nhân Khiến Lỗ Chân Lông To Và Cách Khắc Phục
 • Nguyên Nhân Lỗ Chân Lông To Và Cách Cải Thiện
 • 8 Nguyên Nhân Gây Lỗ Chân Lông To & Cách Se Khít Hiệu Quả
 • 11 Nguyên Nhân Mất Ngủ Thường Gặp Và Cách Khắc Phục

  --- Bài mới hơn ---

 • 8 Nguyên Nhân Có Thể Gây Ho Dai Dẳng
 • Hiv: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị
 • Những Nguyên Nhân Hàng Đầu Gây Lây Nhiễm Hiv
 • Cảnh Báo 11 Nguyên Nhân Hàng Đầu Gây Ít Sữa Ở Mẹ Sau Sinh
 • Những Nguyên Nhân Làm Mẹ Ít Sữa Sau Sinh
 • Uống nhiều cà phê vào buổi chiều tối, phòng ngủ nhiều tiếng ồn, xem điện thoại trước khi đi ngủ, căng thẳng quá mức… là những nguyên nhân mất ngủ hay gặp nhất. Xác định được “thủ phạm” gây bệnh sẽ giúp bạn có cách khắc phục hiệu quả để sớm tìm lại được giấc ngủ ngon.

  11 nguyên nhân mất ngủ phổ biến

  Lối sống, thói quen ăn uống sinh hoạt, bệnh tật … Tất cả đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Những thủ phạm gây mất ngủ bao gồm:

  1. Mất ngủ do lối sống và thói quen ngủ thiếu khoa học

  Chứng mất ngủ có thể phát triển bởi lối sống và thói quen ngủ thiếu khoa học bạn đang duy trì. Cụ thể, bạn có nguy cơ bị mất ngủ cao nếu có những thói quen như:

  • Làm việc, tập thể dục vào buổi tối: Những hoạt động thể chất náy đều gây kích thích thần kinh trung ương khiến bạn tỉnh táo và là nguyên nhân gây khó ngủ.
  • Ngủ nhiều vào giấc trưa: Một giấc ngủ ngắn vào đầu giờ chiều có thể giúp bạn tỉnh táo và làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên nếu ngủ quá nhiều vào buổi trưa, bạn có thể phải đối diện với tình trạng mất ngủ, khó ngủ vào ban đêm.
  • Đi ngủ không đúng giờ: Đi ngủ một cách tùy hứng vào bất cứ thời gian nào hoặc cố gắng ngủ bù cho một giấc ngủ đã mất sẽ khiến đồng hồ sinh học của bạn bị rối loạn. Thói quen này kéo dài sẽ gây khó ngủ cùng cảm giác mệt mỏi, choáng váng sau khi thức dậy.

  2. Nguyên nhân khó ngủ do đặc thù công việc

  Một số người bị mất ngủ do tính chất công việc phải làm theo ca hoặc làm vào ban đêm. Điều này bắt buộc họ phải ngủ vào những giờ phi truyền thống, đặc biệt là ngủ vào ban ngày. Từ đó gây nhầm lẫn cho đồng hồ sinh học, mất ngủ, khó ngủ là hậu quả tất yếu.

  Theo đó, bạn sẽ có nguy cơ bị mất ngủ cao nếu làm những cộng việc như:

  • Nhân viên y tế
  • Công nhân làm việc ca đêm
  • Nhân viên cầu đường
  • Tiếp tân khách sạn…

  3. Sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ

  Ngày nay, nhiều người có thói quen dùng điện thoại, máy tính lướt web, xem phim, đọc báo trước khi đi ngủ. Đây chính là nguyên nhân gây mất ngủ phổ biến nhất hiện nay.

  Lý giải về hiện tượng này, y học cho rằng ánh sáng phát ra từ các thiết bị điện tử sẽ khiến não bộ lầm tưởng là ánh sáng ban ngày. Từ đó gây ức chế quá trình sản xuất melatonin – một loại nội tiết tố đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa giấc ngủ.

  4. Mất ngủ do căng thẳng, lo âu quá mức

  Hầu hết người trưởng thành sẽ gặp khó khăn với việc chìm vào giấc ngủ trong khi đầu óc vẫn đang ở trạng thái lo âu, căng thẳng quá mức. Những biểu hiện lo âu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ bao gồm:

  • Stress
  • Trong đầu luôn xuất hiện những suy nghĩ về những chuyện đã qua
  • Lo lắng quá mức về những chuyện đã hoặc sắp xảy ra trong tương lai
  • Cảm thấy bản thân phải gánh vác một trách nhiệm quá lớn…

  Vậy tại sao lại mất ngủ khi bạn bị lo âu, căng thẳng?

  Không khó để lý giải về vấn đề này. Nghiên cứu cho thấy, căng thẳng quá mức có thể tạo điều kiện thuận lợi để các gốc tự do phát triển nhiều. Nó gây tổn hại đến các mạch máu não và tế bào thần kinh, từ đó cản trở quá trình vận chuyển máu và oxy lên não. Do không được cung cấp đủ oxy để hoạt động, não sẽ phản ứng lại gây ra nhiều hiện tượng như đau đầu, mất ngủ, choáng váng…

  Trường hợp bạn đang bị mất ngủ, những lo lắng về việc làm thế nào để chìm vào giấc ngủ nhanh chóng và viễn cảnh không ngủ được luôn hiện ra trong đầu càng khiến cho tình trạng này trở nên trầm trọng hơn.

  5. Thói quen ăn quá nhiều vào buổi tối cũng là nguyên nhân gây khó ngủ

  Ăn quá nhiều có thể khiến dạ dày bị quá tải và không thể tiêu hóa hết thức ăn nạp vào trước khi lên giường ngủ. Điều này làm phát sinh cảm giác khó chịu ở dạ dày, khiến bạn bị ợ nóng, ợ chua, trào ngược dạ dày thực quản và cũng khiến đầu óc tỉnh táo, khó ngủ hơn.

  6. Mất ngủ do tác dụng phụ của thuốc

  Đôi khi, mất ngủ có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc kê đơn và không kê đơn. Chúng bao gồm:

  • Thuốc chống trầm cảm
  • Thuốc giảm đau
  • Thuốc điều trị bệnh hen suyễn
  • Thuốc chữa bệnh huyết áp
  • Thuốc chống dị ứng
  • Thuốc chữa cảm lạnh
  • Thuốc trị bệnh ADHD và Parkinson

  Ngoài ra, một số sản phẩm, thực phẩm chức năng giảm cân có thể chứa caffeine khiến thần kinh bị kích thích và gây gián đoạn giấc ngủ của người sử dụng.

  7. Sử dụng nhiều chất kích thích vào buổi tối

  Sử dụng các chất kích thích vào buổi chiều tối hoặc ban đêm cũng là nguyên nhân mất ngủ cho nhiều người. Các chất kích thích này có thể là:

  • Rượu: Một số người có thói quen uống rượu vào mỗi tối. Mặc dù nó có thể giúp nhanh chóng chìm vào giấc ngủ nhưng lại khiến bạn ngủ không sâu giấc và có tính chất lợi tiểu khiến bạn bị đánh thức giữa đêm.
  • Caffeine: Chất kích thích này được tìm thấy nhiều trong cà phê, trà đặc hay coca. Hầu hết mọi người đều biết rằng caffein có thể giúp tinh thần tỉnh táo và uống nó vào buổi sáng để khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên lợi ích này chỉ đến khi bạn sử dụng nó một cách chừng mực. Tiêu thụ quá nhiều có thể gây mất ngủ, đặc biệt là khi dùng vào buổi chiều hoặc buổi tối. Hiệu lực của caffein có thể kéo dài đến 8 giờ, vì vậy đừng nên dùng các thức uống chứa chất này gần giờ đi ngủ.
  • Nicotine: Chất kích thích này được tìm thấy trong khói thuốc lá. Nó có thể là nguyên nhân gây mất ngủ và nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe cho các quý ông.

  8. Mất ngủ do mãn kinh

  Theo quy luật tự nhiên, ở tuổi trung niên lượng progesterone và estrogen trong cơ thể người phụ nữ sẽ được sản xuất ít dần. Sự mất cân bằng nội tiết tố khiến tâm trạng của phái yếu trở nên thay đổi thất thường, hay lo lắng thái quá làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.

  Ngoài ra, phụ nữ tuổi trung niên cũng thường phải đối diện với những cơn bốc trong người. Nguyên nhân là do sự gia tăng của adrenaline khiến nhiệt độ trong cơ thể cũng tăng cao bất thường. Từ đó gây ra hiện tượng đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm và khiến chị em cảm thấy bứt rứt, ngủ không yên giấc.

  9. Lão hóa – Nguyên nhân khó ngủ ở người già

  Sau 60 tuổi, giấc ngủ và sức khỏe của chúng ta có nhiều thay đổi đáng kể. Thời gian ngủ thường có khuynh hướng trở nên ngắn hơn khi bạn già đi, sức khỏe cũng không còn cường tráng như xưa. Tất cả đều do ảnh hưởng của quá trình lão hóa.

  10. Khó ngủ do các vấn đề về sức khỏe

  Nhiều vấn đề về y tế có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của bạn. Nếu đang bị mất ngủ kéo dài, hãy coi chừng rất có thể bạn đang mắc các bệnh lý sau:

  • Hội chứng ngưng thở khi ngủ: Giấc ngủ của bạn có thể bị gián đoạn liên tục mỗi lần bị ngưng thở.
  • Thiếu máu não: Máu có chức năng đưa dưỡng chất và oxy lên não. Quá trình này bị gián đoạn sẽ ảnh hưởng đến thần kinh trung ương gây mất ngủ.
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu gây tiểu nhiều về đêm làm bạn ngủ không yên giấc
  • Bệnh thần kinh: Đau đầu, tâm thần, rối loạn giấc ngủ
  • Các vấn đề về đường hô hấp: Viêm mũi dị ứng, viêm amidan, hen suyễn, viêm họng…
  • Bệnh Alzheimer – một căn bệnh gây sa sút trí nhớ và khiến người bệnh bồn chồn, khó ngủ
  • Các vấn đề về cơ xương khớp: Đau nhức mình mẩy, viêm khớp, thoái hóa khớp, viêm đa khớp dạng thấp…
  • Bệnh da liễu: Bệnh eczema, viêm da cơ địa, nổi mề đay, vẩy nến… Chúng gây ngứa da vào ban đêm khiến người bệnh khó lòng ngủ yên giấc.
  • Bệnh Parkison: Người bị bệnh thường có khuynh hướng ngủ ít và hay thức dậy giữa đêm
  • Các bệnh lý khác: Tiểu đường, ung thư, bệnh tim mạch, trào ngược dạ dày,…

  11. Những nguyên nhân mất ngủ khác

  Bên cạnh những nguyên nhân khó ngủ, mất ngủ ở trên, bạn còn có thể bị bệnh vì những lý do sau:

  • Phòng ngủ chật chội, nóng nực
  • Thay đổi chỗ ngủ hoặc ngủ ở một nơi xa lạ không quen
  • Môi trường sống nhiều tiếng ồn
  • Ăn uống thiếu chất, không đúng giờ giấc
  • Uống nhiều nước trước khi đi ngủ

  Giải pháp trị mất ngủ

  • Đảm bảo không gian phòng ngủ thông thoáng, yên tĩnh và đủ tối. Bạn nên tắt hết đèn và các thiết bị điện tử cho dễ ngủ. Dùng nút tai để không còn nghe tiếng ồn bên ngoài. Nếu có thể, hãy mở cửa sổ trong lúc ngủ để không khí trong phòng lưu thông tốt và mát mẻ, tránh sinh mùi khó chịu.
  • Cố định khung giờ ngủ: Đồng hồ sinh học của bạn sẽ hoạt động ổn định khi bạn đi ngủ và thức dậy vào đúng một thời điểm mỗi ngày. Cố gắng tuân thủ đúng lịch trình đã định, ngay cả vào những ngày nghỉ cuối tuần để khôi phục lại chu kỳ ngủ tốt.
  • Không ngủ trưa quá nhiều: Giấc ngủ trưa chỉ nên kéo dài 15 – 30 phút, bạn không nên ngủ quá lâu làm cản trở giấc ngủ vào ban đêm.
  • Không tập thể dục, làm việc hoặc sử dụng điện thoại, máy tính trước khi đi ngủ. Tuy nhiên bạn có thể thực hiện các hoạt động nhẹ nhàng như nghe nhạc, đọc sách giúp thần kinh được thư giãn và chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.
  • Không sử dụng chất kích thích trước khi đi ngủ 8 tiếng
  • Từ bỏ thói quen hút thuốc lá càng sớm càng tốt
  • Không ăn khuya hoặc ăn tối quá muộn. Tránh dùng các món ăn nhiều dầu mỡ và đồ hộp vào buổi tối vì chúng gây khó tiêu, nặng bụng.
  • Sắp xếp thời gian làm việc để đi ngủ lúc 9 – 10 giờ tối, tránh thức khuya.
  • Sử dụng thuốc chữa mất ngủ theo hướng dẫn của bác sĩ nếu các biện pháp tự nhiên không mang lại hiệu quả

  Thông tin hữu ích cho bạn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Gây Mất Ngủ Và Cách Điều Trị
 • Cách Giảm Dung Lượng, Tăng Tốc Độ Xử Lý Cho File Excel Bị Chậm
 • Nguyên Nhân Facebook Bị Mất Tương Tác, Giảm Tương Tác
 • Cách Mở Tài Khoản Facebook Bị Vô Hiệu Hóa Năm 2022
 • Chăm Sóc Em Bé Hay Khóc Đêm
 • Tại Sao Bị Mất Ngủ? Cách Điều Trị Mất Ngủ Ra Sao?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Bị Mất Ngủ 3 Tháng Đầu Có Ảnh Hưởng Gì Đến Em Bé Không?
 • Tại Sao Chứng Mất Ngủ Ở Người Trẻ Tăng Đột Biến?
 • Làm Gì Khi Bị Mất Ngủ?
 • Hiện Tượng Bị Mất Ngủ Triền Miên Là Gì?
 • Mất Ngủ Triền Miên Là Bệnh Gì, Phải Làm Sao Chữa?
 • Những nguyên nhân tại sao bị mất ngủ

  Trả lời

  1. Bệnh đa xơ cứng

  Các nhà khoa học từ Đại học California (Mỹ) đã tiến hành một nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa bệnh đa xơ cứng và chứng mất ngủ. Có 2.300 người mắc đa xơ cứng tham gia và 70% trong số họ bị rối loạn giấc ngủ. Với cảm giác mệt mỏi đặc trưng, người bị đa xơ cứng không thể ngủ được ít nhất 30 phút. Họ thường phải uống thuốc để chống mất ngủ. Những người trong độ tuổi 20-50 thuộc nhóm nguy cơ cao.

  2. Căng thẳng

  Theo nghiên cứu của Đại học Y học giấc ngủ Mỹ, căng thẳng có thể gây ra chứng mất ngủ. Các nhà khoa học khuyên bạn nên tránh xa căng thẳng và những suy nghĩ tiêu cực. Khi một người bị căng thẳng liên tục, chứng mất ngủ có thể trở thành bệnh mạn tính. Ảnh: Smithsonianmagazine.

  3. Đồ uống năng lượng

  4. Bệnh hen suyễn

  Chứng mất ngủ rất phổ biến ở người bị bệnh hen suyễn. 37% những người có vấn đề về hệ hô hấp cũng bị rối loạn giấc ngủ. Những người tham gia một nghiên cứu của Đại học Pittsburgh (Mỹ) cho biết họ cảm thấy khó khăn khi đối phó với tình trạng này và họ cũng dễ bị trầm cảm hơn. Các nhà khoa học cho rằng bệnh nhân hen suyễn cần điều trị chứng mất ngủ sớm nhất có thể.

  5. Rượu

  4.970 người trưởng thành đã tham gia vào một nghiên cứu tại Đại học John Hopkins. Những người tham gia phải nói với các nhà khoa học số ngày mà họ đã uống nhiều hơn 4 ly rượu mỗi ngày trong vòng 3 tháng. Sau đó, họ cũng cho biết họ hay bị mất ngủ hoặc khó ngủ. Kết quả cho thấy những người uống 2 hoặc nhiều lần một tuần thường dễ bị các vấn đề về giấc ngủ.

  6. Mãn kinh

  Theo thống kê, phụ nữ thường bị mất ngủ nhiều hơn nam giới. Nghiên cứu của Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho thấy rằng trong thời kỳ mãn kinh, nguy cơ mất ngủ tăng lên nhiều lần. Triệu chứng phổ biến nhất là khó ngủ và giảm chất lượng giấc ngủ tổng thể. Trong số 3.302 người tham gia, hơn 1/3 bị mất ngủ và thường xuyên thức dậy giữa đêm

  Cách điều trị mất ngủ đơn giản

  – Thở ra hoàn toàn (bằng miệng)

  – Ngậm miệng và hít vào bằng mũi, đồng thời đếm từ 1-4.

  – Giữ hơi thở của bạn trong khi nhẩm đếm từ 1-7.

  – Thở ra hoàn toàn bằng miệng và nhẩm đếm 1-8.

  – Tiếp tục lặp lại các bước hít vào thở ra theo quy trình trên.

  Bạn nên thực hiện cách hít thở 4-7-8 này 2 lần mỗi tối trước khi đi ngủ trong vòng từ 6-8 tuần, khi bạn đã thành thục và cơ thể quen với cách thức thả lỏng này bạn sẽ dễ dàng chìm sâu vào giấc ngủ chỉ sau 1 phút.

  Lưu ý: Khi thực hiện hoạt động hít thở 4-7-8 này bạn chỉ được thở ra bằng miệng, hít vào bằng mũi, giữ nguyên vị trí lưỡi và tuân thủ đúng nguyên tắc nín thở.

  Hiện tại là của họ. Tương lai, thứ mà tôi thực sự đã và đang làm việc, là của tôi!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mất Ngủ Là Bệnh Gì? Tại Sao Bạn Bị Mất Ngủ Kéo Dài?
 • Tại Sao Người Già Hay Bị Mất Ngủ Và Làm Sao Để Khắc Phục?
 • Tại Sao Mèo Luôn Ăn Thức Ăn Nhiều Mà Luôn Cảm Thấy Đói??
 • Cách Giúp Mèo Tăng Cân “béo Tốt” Hiệu Quả Và Dễ Dàng
 • Tại Sao Con Mèo Của Tôi Nôn
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100