Top 2 # Xem Nhiều Nhất Nguyên Nhân Máy Bị Tụt Fps Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Nguyên Nhân Bị Tụt Fps Lol Và Cách Khắc Phục

Nguyên nhân bị tụt fps lol và cách khắc phục. Khái niệm tụt FPS hay còn gọi là giật lag đã không còn xa lạ trong giới game thủ. Máy tính bị giật LAG do tụt FPS khi chơi Game? FPS thấp khi chơi game phải làm sao? Khắc phục máy tính tụt FPS như thế nào?…. Đó là những câu hỏi thường xuyên được tìm kiếm trên google. Và cũng có rất nhiều cách khắc phục FPS thấp khi chơi game chúng ta cùng tìm hiểu một số cách sau.

FPS tụt thấp khi chơi game

Trước hết bạn cần biết vì sao máy tính bị tụt FPS khi chơi game từ đó mới có hướng giải quyết, khắc phục. Một ví dụ đơn giản là tụt FPS khi chơi game Liên Minh Huyền Thoại.

Loại bỏ các yếu tố khách quan

Hãy chắc chắn rằng bộ máy tính của bạn có cấu hình đủ mạnh hoặc chí ít phải đạt được đầy đủ những điều kiện tối thiểu (Minimun Requirements) mà nhà phát hành Game đã đưa ra như dung lượng RAM, tốc độ CPU, card đồ họa và các công nghệ đi kèm, chất lượng đường truyền internet, … trước khi đi vào giải quyết vấn đề.

Update Driver

Driver máy tính là gì? Driver máy tính là một phần mềm, nó giúp Hệ điều hành có thể điểu khiển và sử dụng được các phần cứng của máy tính. Ví dụ nếu máy tính của bạn có card màn hình nhưng bạn không cài Driver cho máy thì hệ điều hành sẽ không sử dụng được card màn hình này. Và nếu driver bị lỗi hoặc sai thì card màn hình bạn đang có cũng gần như vô tác dụng.

Chính vì thế chúng ta cần update driver mới nhất của card màn hình giúp card hoạt động ổn định và tốt nhất.

Tắt các chương trình không cần thiết

Có những chương trình không cần thiết hoặc làm cho máy chạy chậm hãy tắt các chương trình đó để đỡ hao tốn tài nguyên của máy

Chống phân mảnh ổ cứng

Bạn nên chống phân mảnh ổ cứng định kỳ với ổ HDD, việc chống phân mảnh sẽ giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn không chỉ trong Game mà các thao tác bình thường cũng diễn ra nhanh hơn.

Tinh chỉnh Windows để khắc phục FPS thấp

Điều chỉnh tùy chọn điện năng

Tắt Visual effects của Windows

Theo mặc định, Windows sử dụng nhiều Visual effects (hiệu ứng hình ảnh) đẹp mắt trên hệ điều hành, khiến menu và các yếu tố khác trông mượt mà và chúng sử dụng một ít tài nguyên để thực hiện việc đó.

Bạn có thể vô hiệu hóa các hiệu ứng này để tăng một chút hiệu suất. Để vô hiệu hóa hiệu ứng hình ảnh trong Windows 10, gõ performance trên menu Start và chọn Adjust the appearance and performance of Windows. Trên tab Visual Effects, bạn sẽ thấy danh sách các tính năng đồ họa có thể bật hoặc tắt.

Hầu hết các game PC cho phép thay đổi các tùy chọn đồ họa, tùy chọn chính xác phụ thuộc vào game bạn đang chơi. Thông thường, bạn có thể giảm bớt Graphics Quality vì điều này giúp game chạy nhanh hơn.

Bạn cũng có thể tắt các hiệu ứng lạ mắt như phản xạ và sương mù. Mặc dù những hiệu ứng này khiến game đẹp hơn nhưng nó gây “căng thẳng” cho GPU. Để cải thiện tốc độ khung hình, bạn nên tắt các tùy chọn này.

Ngoài ra, người chơi nên xem xét các tùy chọn cho phép giới hạn FPS. Điều này có thể hữu ích nếu GPU gửi nhiều khung hình hơn màn hình có thể theo kịp nhưng rõ ràng việc giới hạn FPS có thể dẫn đến tốc độ khung hình dưới mức trung bình.

Nếu game không chạy trơn tru, hãy xem xét giảm độ phân giải, chẳng hạn giảm từ 1920 × 1080 xuống 1080 × 720, sẽ có tác động tích cực đến FPS.

Kiểm tra ổ đĩa

Một yếu tố khác có thể và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất chơi game tổng thể chính là ổ cứng. Ổ cứng có lẽ là bộ phận dễ bị trục trặc nhất, và nếu so với CPU hoặc GPU, sẽ mất giá trị hiệu suất ban đầu theo thời gian. Tất nhiên, điều này chỉ áp dụng cho các ổ đĩa vật lý, không phải SSD.

Chúng ta không thể biết chính xác thời điểm mà HDD của bạn bắt đầu xuống dốc, nhưng tất cả mọi thứ quá 3 năm sử dụng đều bị giảm hiệu suất. Bạn đang tự hỏi điều này có thể ảnh hưởng đến gameplay không.T ất nhiên là có. Trò chơi được cài đặt trên ổ cứng HDD và do đó tốc độ đọc/ghi chậm có thể làm giảm hiệu suất, giảm FPS, và những vấn đề tương tự.

Dùng câu lệnh “chkdsk” hoặc một phần mềm của bên thứ 3 để quét lỗi

Trong thanh tìm kiếm của Windows, gõ Command Prompt, nhấn chuột phải vào nó và “Run As Administrator”

Gõ câu lệnh “chkdsk f/ C:” vào và nhấn Enter

Thay “C” bằng các chữ cái của phân vùng mà bạn muốn quét

Chạy Defragment cho ổ đĩa HDD (không được thực hiện cho ổ SSD)

Mở This PC.

Nhấn chuột phải vào bất kì chỗ nào và chọn Properties.

Chọn của sổ Tools.

Nhấn chọn Optimize ở ô Optimize and defragment drive.

Phân tích và defragment từng phần nếu cần thiết

Cài đặt game trên ổ đĩa SSD nếu bạn có.

Tắt tác vụ trên Windows 10

Cách tăng FPS khi chơi game

Những tác vụ không cần thiết ở Windows 10

* Diganostic Policy Service: Trình này cho phép tự động dò tìm và xử lý trục trặc các chương trình khi khởi chạy.

* Distributed Link Tracking Client: Quản lý Shortcut trên Server

* Program Compatibility Assistant Service: Nó sẽ đảm nhiệm chức năng thông báo cho bạn liệu rằng phiên bản cũ có tương thích với PC hay không.

* Portable Device Enumerator Service: Bạn có hay đồng bộ dữ liệu không nhỉ?? Nếu có thì để còn không thì tắt đi nha.

* Print Spooler (nếu bạn hoàn toàn không sử dụng máy in thì tắt đi nha)

Remote Registry: Service cho phép người dung sửa file registry trên máy tính khác quang mạng. Không cần thiết đâu .

* Secondary Log-on: Nếu máy chỉ mình bạn dung không tạo use mới thì tắt đi, không cần thiết.

* Windows Firewall: Giúp ngăn chặn các phần mềm độc hại. Tắt cái này đi khi cài đặt game.

* Windows Update: Tắt đi sẽ giảm thiểu tiêu tốn RAM đáng kể đấy. Khi nào cần Update thì mở lên thôi.

Ngoài ra, cần kiểm tra đường truyền của mạng và cấu hình máy

Một số lý do dẫn đến FPS bị tụt khi chơi game cũng bắt nguồn từ nhà mạng, chính vì đó chúng ta cần kiểm tra đường truyền của mạng có ổn định hay không. Ngoài ra khi bạn chơi game nên sử dụng mạng dây, nếu mà không nhất định phải xài wifi thì ko cần xài vì mạng dây sẽ có tính ổn định hơn là Wifi.

Cấu hình máy: Nếu đã thực hiện tất cả các trên mà FPS vẫn giảm bạn cần dành chút thời gian để xem lại cấu hình máy có đủ mạnh để chơi game đó không. Từ đó có hướng giải quyết là nâng cấp máy tính phù hợp như card màn hình, SSD, CPU, Ram….

Khắc Phục Lỗi Máy Tính Bị Tụt Fps Khi Chơi Game

chơi lol bị tụt fps win 10 . Việt tụt FPS khi chơi game khiến việc chơi game trở nên khó khăn, 8✅khắc phục lỗi tụt fps win 7, win 10, win 8✅đặc biệt khi số khung hình trên giây giảm xuống dưới 20 FPS✅. Vậy những nguyên nhân nào khiến FPS ✅của máy tính khi chơi game bị sụt và cách khắc phục nó ra sao? Bài viết cập nhập những cách mới nhất để khắc phục lỗi máy tụt FPS năm 2019.

GIẢI PHÁP CHUNG CHO LỖI MÁY TỤT FPT (2019)

Sau rất nhiều lần tìm hiểu nguyên nhân và trực tiếp chữa cho nhiều ca. Thì mình thấy có 2 nguyên nhân chính như sau:

1- Windows của các bạn rất nặng và chậm. Lúc đang chơi bật rất nhiều trình duyệt web. Đặc biệt một số bạn dùng laptop mà ram chỉ có 4 gb nhưng chạy cả web, trong đó có Facebook ngốn rất nhiều ram.

2- Nguyên nhân số 2 là máy rất bẩn, ít vệ sinh. Đặc biệt cả laptop và máy bàn.

Một số nguyên nhân khác như cài tới 2 phần mềm diệt virus, chiếm nhiều tài nguyên hệ thống, hoặc hay gặp nữa là sử dụng chip pentium G (G860, G2020, G3220, G4xxx .v.v những dòng này bản chất chỉ có 1 lõi và 1 lõi khác được ảo hóa nên yếu, lúc chơi hay giật)

Cách thức chung khắc phụ lỗi FPS lần lượt là :

2- Vệ sinh máy tính – cái này nên chọn thợ giỏi

Nguyên nhân đầu tiên- cấu hình máy yếu:

Cấu hình máy tính chưa tốt, chỉ đủ chơi ở mức lowsetting, khi đến những đoạn combat hoặc driven trên đường (với gta5) .v..v thì sẽ xảy ra tụt fps và lag, giật hình. Biểu hiện rõ nhất là bạn dùng mấy con kiểu gt 630 hoặc đôi khi là cả gtx 650 chơi. Vì game bây giờ nếu chơi trên màn hình mà setting phân giản cao thì ram thường trên 4gb.

Với các game như GTA5, PUBG trở nên bạn cần trang bị thấp nhất là gtx 1050ti, core i5 đời 3 trở lên, SSD và Ram trên 4gb. Trong khi từ GTX 750 trở về trước thường ram chỉ 2 GB thôi. Bạn có thể nâng cấp máy tính với bài viết sau: hướng dẫn nâng cấp máy tính. Đặc biệt là ổ cứng SSD sẽ giúp bạn khắc phục rất tuyệt đối lỗi trên.

Nguyên nhân số 2: CPU quá nóng, máy tính thường xuyên bị treo chậm lag

Với các game nặng từ GTA 5 trở lên

Với các game bình thường bạn đang chơi tốt

Với một cấu hình máy tính cơ bản mà bạn đang chơi bình thường tự nhiên tụt FPS, Điều này có thể xảy ra khi máy tính lâu ngày không vệ sinh hoặc thay thế keo tản nhiệt khiến máy tính bị treo chậm lag. Một số bạn ở phòng điều hòa có thể thấy luôn cả một mảng bụi bám cũng nên. Cái này các bạn đi vệ sinh máy nhớ tìm thợ giỏi, nhất mấy con máy đời mới. Thợ gà tháo rất dễ hỏng máy.

Bạn đọc kĩ bài viết này để tinh giảm mát tính, khắc phục lỗi bị treo chậm lag do phần mềm hoặc phần cứng.

Nguyên nhân số 3: Thắt cổ chai

Hiện tượng này chủ yếu do các máy tính nâng cấp sai, do card màn hình quá khỏe so với CPU, hoặc ngược lại . Ví dụ 1 con card gtx 1050 ti mà gắn với 1 con g 3260 chẳng hạn. Khi ở mức setting high vào combat sẽ tụt fps thê thảm. Nguyên nhân này khắc phục bằng cách nâng cấp cpu hoặc vga hợp lý. Ví dụ dễ nhớ nhất là card mà cứ từ 3gb ram trở lên thì nên đi với i5 đời 3 trở lên.

Một bộ máy chơi game tốt được tìm trong website chúng tôi bạn có thể tham khảo qua từ: cấu hình máy tính đồ họa chuyên nghiệp mình sẽ update hàng tháng.

Nguyên nhân số 4: Card màn hình- VGA bị thiếu nguồn cấp

Nguyên nhân số 5: Hệ điều hành hoặc driver card màn hình

Update 2019: đây là một trong những nguyên nhân rất phổ biến. Đặc biệt khá phổ biến với card màn hình Nvidia sau khi đã update. Thường card màn hình Nvidia sau khi đã update driver ok rồi thì bạn nhớ lưu phiên bản đó vào và đừng update thêm gì nữa. Với CPU Ryzen mới của AMD cũng khá tương tự.

Lỗi này hay gặp nhất với các bạn mới, cứ thấy update là táng. Thường có kinh nghiệm rồi thì cái gì mà nó hợp lí thì cứ thế mà dùng thôi.

Hướng xử lý:

1. Kiểm tra cấu hình máy có đạt đủ yêu cầu LMHT, kiểm tra tại https://lienminh.garena.vn/download/

2. Cập nhật driver card màn hình, tùy từng loại card sử dụng sẽ có trang tải driver tương ứng.

4. Cập nhật phiên bản của hệ điều hành https://support.microsoft.com/en-us/…ows-update-faq

5. Tắt những ứng dụng đặc biệt có thể gây ảnh hưởng đến game (Skype, Teamspeak, Steam,…) bằng cách.

8. Tối ưu hệ điều hành, máy tính có không cùng 1 lúc chạy các tính năng đồ họa của hệ điều hành và game hiệu quả. Vì vậy bạn có thể tắt bớt các tính năng đồ họa của hệ điều hành đi để nhường chỗ cho các tính năng của game.

9. Đôi khi lỗi là do một số file trong thư mục game bị lỗi, nên trong trường hợp này xóa hoàn toàn game trong máy đi rồi cài lại bản mới nhất trên trang chủ.

10. Làm sạch các file rác của hệ điều hành bằng cách dùng các phần mềm chuyên dụng như Ccleaner.

11. Ổ đĩa hoạt động như các ngăn tủ các tập tin được chia nhỏ và được sắp xếp trên từng phần của ổ đĩa, khi liên tục xóa và thêm các tập tin vào thì càng ngày các file được sắp xếp trong ổ cứng càng hỗn loạn khiến cho việc máy tính tìm kiếm và truy xuất tập tin khó khắn, để giải quyết tình trang trên, hệ điều hành có thêm chức năng chống phân mảnh ổ cứng, bạn có thể tham khảo cách sử dụng chức năng đó tại bài viết này.

12. Riêng với Laptop, thường thì có tích hợp chức năng tiết kiệm pin khi sự dụng trong khi không được cắm sạc. Chức năng này vô tình gơi hạn hoạt động của máy tính. nên bạn có thể thay đổi cài đặt bằng cách.

13. Rất nhiều máy tính VN thường dùng các phần mềm crack, mà các phần mềm này là một ổ chứa Virus nên chúng thường hay gây ra lỗi hệ điều hành. Trong trường hợp này, chúng ta có thể Recovery hoặc cài lại hệ điều hành mới.

Cách Fix Lỗi Tụt Fps Khi Chơi Lmht 2022 Cho Máy Cấu Hình Thấp

DẤU HIỆU LỖI TỤT FPS KHI CHƠI LMHT

Như đã nói ở trên, chỉ số FPS biểu thị cho số khung hình trên giây, và vì thế lỗi tụt FPS khi chơi LMHT khiến cho con số này giảm xuống dưới mức bình thường, gây ra hiện tượng giật lag hình ảnh.

NGUYÊN NHÂN LỖI TỤT FPS KHI CHƠI LMHT

Có nhiều nguyên nhân gây nên lỗi tụt FPS khi chơi LMHT, nhưng chủ yếu nó bị chi phối bởi phần cứng. Một số yếu tố khác có thể kể đến như: chưa update driver card màn hình, thiết lập cấu hình trong game chưa đúng, cấu hình máy tính quá thấp,…

CÁCH SỬA LỖI TỤT FPS KHI CHƠI LMHT

1. Bật chế độ Game Mode (Windows 10)

Chế độ Game Mode được tích hợp sẵn trên Windows 10. Bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + X và chọn Settings, chọn mục Gaming rồi tích chọn chế độ Game Mode như ảnh là bạn có thể sử dụng tính năng này.

2. Update Driver card màn hình

Driver card màn hình giúp hệ điều hành dễ dàng kiểm soát và sử dụng phần cứng của máy. Driver máy tính luôn được nhà phát triển update thường xuyên và các bản cập nhật sau này luôn giúp các chương trình chạy mượt hơn so trước đó, vì thế hãy thường xuyên update driver để máy tính bạn luôn ở trong trạng thái tốt nhất.

3. Tắt bớt ứng dụng không cần thiết

Giới hạn của RAM máy tính là một trong những yếu tố gây ra lỗi tụt FPS khi chơi LMHT.  Nếu máy tính của bạn xảy ra hiện tượng giật lag, phần nhiều đến từ việc các ứng dụng chạy nền đang khiến cho bộ nhớ đầy.

Chuột phải vào thanh Taskbar, chọn Task Manager. Kiểm tra xem chương trình nào đang ngốn bộ nhớ nhưng lại không có tác dụng gì cả thì chuột phải và End task. Ngoài ra, hạn chế mở nhiều ứng dụng chạy song song với Liên Minh Huyền Thoại nếu máy bạn không đủ mạnh.

4. Tắt tối ưu hóa full màn hình

5. Điều chỉnh lại mức đồ họa game

6. Điều chỉnh lại điện năng máy tính

Bên trên là những cách hiệu quả nhất để khắc phục lỗi tụt FPS khi chơi LMHT, đặc biệt với những máy tính cấu hình thấp. Nhưng nếu máy tính của bạn vẫn còn giật lag sau khi thử tất cả các cách trên thì chúng mình kiến nghị bạn nên chọn mua mới một chiếc máy có cấu hình cao hơn.

Nguyên Nhân Gây Tụt Huyết Áp

Lượt xem: 5629

Tụt huyết áp và những triệu chứng thường gặp

là hiện tượng xảy ra khi chỉ số huyết áp bất ngờ hạ xuống thấp. Điều này sẽ khiến lượng máu cung cấp tới các cơ quan đột ngột bị giảm sút nghiêm trọng, đặc biệt là não bộ – cơ quan sử dụng lượng oxy nhiều nhất trong cơ thể. Lúc này, hàng loạt các triệu chứng sẽ đồng loạt xuất hiện chẳng hạn như: mệt mỏi, chóng mặt, choáng váng, mặt mũi tối sầm, da xanh tái, buồn nôn, nôn mửa… những trường hợp nặng có thể ngất xỉu. Tụt huyết áp có thể xảy ra bất cứ lúc nào nhưng thường gặp hơn khi người bệnh thay đổi tư thế bất ngờ.

Tụt huyết áp gây choáng váng, mệt mỏi, mặt mũi tối sầm

Tụt huyết áp nguyên nhân do đâu?

Tụt huyết áp có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân, tuy nhiên theo các nghiên cứu gần đây, suy giảm chức năng của hệ thần kinh thể dịch là nguyên nhân của phần lớn các trường hợp. Bên trong cơ thể, huyết áp được điều chỉnh bởi sự phối hợp của một hệ thống bao gồm gồm nhiều yếu tố khác nhau đó là: sự co bóp đẩy máu của tim, sự co giãn của mạch máu… và một yếu tố đặc biệt quan trọng đó là các thụ thể cảm nhận huyết áp bên trong lòng mạch ( Baroreceptors) có vai trò nhận biết huyết áp và thông báo tới não bộ để điều chỉnh kịp thời, bởi vì huyết áp của chúng ta không cố định nó thay đổi tùy thuộc vào thời điểm, tư thế và trạng thái tâm sinh lý. Các thụ thể cảm áp chủ yếu tập trung ở động mạch cảnh và động mạch chủ. Tất cả các yếu tố kể trên được gọi chung là hệ thần kinh thể dịch.

Khi hệ thần kinh thể dịch bị suy giảm chức năng (có thể do trái tim hoạt động kém hiệu quả, các thụ thể cảm áp bị giảm độ nhạy cảm…) thì quá trình điều hòa huyết áp của cơ thể sẽ diễn ra chậm chạp, trong khi đó, có rất nhiều khi huyết áp của cơ thể bị giảm. Đây chính là nguyên nhân chính của hiện tượng tụt huyết áp. Bên cạnh đó thì tụt huyết áp cũng có thể xảy ra do một số nguyên nhân khác như:

– Thiếu máu, chất lượng máu kém: Cả hai yếu tố này đều khiến cho khả năng vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng đến các cơ quan bị giảm sút, chính vì vậy khiến cho hiện tượng tụt huyết áp dễ dàng xảy ra.

– Tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ tụt huyết áp, như thuốc rối loạn cương dương như sildenafil (Viagra), thuốc chống trầm cảm như amitriptyline (Elavil), thuốc Parkinson như levodopa – carbidopa (Sinemet), thuốc điều trị cao huyết áp…

Tụt huyết áp có thể do tác dụng phụ của thuốc

Đôi khi, hạ huyết áp còn xảy ra bởi bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn xâm nhập vào máu (nhiễm khuẩn huyết). Nó có khả năng đe dọa tính mạng và có thể gây ra hạ huyết áp nghiêm trọng gọi là sốc nhiễm trùng.

Một số người có phản ứng dị ứng nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng (phản vệ) khi bị ong chích, thuốc kháng sinh hoặc một số loại thực phẩm. Kết quả là làm cho huyết áp giảm nghiêm trọng, tuy nhiên phản ứng phản vệ này thường hiếm khi xảy ra.

Làm gì khi bị tụt huyết áp?

Xử trí đúng cách khi bị tụt huyết áp sẽ giúp bạn hồi phục nhanh chóng hơn và hạn chế đáng kể nguy cơ gặp phải chấn thương do té ngã. Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu đầu tiên của hiện tượng tụt huyết áp bạn cần nằm hoặc ngồi ngay xuống. Tốt nhất là nằm xuống giường và kê hai chân lên cao. Lúc này, bạn có thể nhờ người nhà giúp đỡ để uống một cố trà gừng hoặc một loại nước nào đó có vị mặn, nếu không có thì uống khoảng 2 cốc nước đầy. Sau đó, dùng tay day hai bên huyệt thái dương và nằm nghỉ cho tới khi cảm thấy bình thường trở lại. Khi muốn đứng lên thì cần ngồi dậy từ từ và nghỉ vài phút sau đó mới đứng lên hẳn.

Tuy nhiên, đây chỉ là những biện pháp tạm thời. Để việc điều trị đạt hiệu quả lâu dài, bền vững cần có một biện pháp mang tính tổng thể hơn. Đó là việc kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng hợp lý với các thực phẩm giàu kẽm, vitamin B, Vitamin C như ngũ cốc, sữa, thịt, cá… cùng với việc tập luyện đều đặn, vừa sức mỗi ngày để nâng cao sức khỏe toàn trạng với các hoạt chất sinh học có thể giúp ổn định chức năng của hệ thần kinh thể dịch.

Theo nghiên cứu, một số thảo dược truyền thống như Quy đầu (phần rễ chính của cây ) ngoài tác dụng bổ máu và tăng cường lưu thông tuần hoàn, những hoạt chất sinh học có trong vị thuốc này còn chứa các hoạt chất có tác dụng tương tự như hormon estrogen giúp điều hòa và cải thiện chức năng hoạt động của hệ thần kinh thể dịch, rất hữu hiệu trong việc giúp ổn định chỉ số và loại bỏ tình trạng tụt huyết áp.

Bên cạnh đó, việc điều trị tụt huyết áp còn tùy thuộc vào nguyên nhân. Chẳng hạn, nếu nguyên nhân do tác dụng phụ của thuốc thì có thể hỏi ý kiến bác sĩ để đổi thuốc hay điều chỉnh liều lượng. Nếu nguyên nhân do tiêu chảy, nôn mửa… dẫn đến mất nước thì phải bù nước và chất điện giải…