Top 13 # Xem Nhiều Nhất Nguyên Nhân Triệu Chứng Của Bệnh Trĩ Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Bệnh Trĩ Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Biến Chứng Của Bệnh Trĩ

Posted on 11/11/2019

Hiểu đúng về bệnh trĩ

Bệnh trĩ là bệnh của 1 hệ thống mạch máu từ tiểu động mạch, tĩnh mạch, thông nối đến cơ trơn và mô liên kết được lót bởi lớp biểu mô bình thường của ống hậu môn. Đám rối tĩnh mạch nằm ở lớp dưới niêm mạc được nâng đỡ bởi cấu trúc mô sợi đàn hồi.

Tình trạng gia tăng áp lực thường xuyên như: Rặn đi cầu, kèm theo ứ máu liên tục sẽ làm phình giãn tạo các búi trĩ vào trong ống hậu môn. Bên cạnh đó càng lớn tuổi các cấu trúc mô liên kết nâng đỡ càng bị suy yếu, búi trĩ dần tụt ra khỏi lỗ hậu môn dẫn đến trĩ.

Dựa vào vị trí xuất hiện búi trĩ mà có thể chia bệnh trĩ thành 2 loại bao gồm:

Bệnh trĩ là gì?

Trĩ ngoại: Khi búi trĩ xuất phát phía dưới đường lược (đường hậu môn-trực tràng), được gọi là trĩ ngoại. Lúc này búi trĩ được phủ bởi lớp biểu mô vảy và nằm bên dưới lớp da bao quanh hậu môn.

Trĩ nội: Nếu búi trĩ xuất phát phía trên đường lược thì được gọi là trĩ nội, búi trĩ được bao phủ bởi niêm mạc và lớp biểu mô chuyển tiếp.

Các cấp độ của bệnh dựa vào sự tiến triển của búi trĩ:

Trĩ độ 1: Búi trĩ xuất hiện trong ống hậu môn.

Trĩ độ 2: Lúc bình thường trĩ nằm trong ống hậu môn, nhưng khi rặn đi cầu búi trĩ lòi ít ra ngoai và khi đi vệ sinh xong đứng dậy búi trĩ tự thụt vào trong.

Trĩ độ 3: Mỗi lần đi cầu hoặc ngồi xổm, làm việc nặng thì búi trĩ sẽ sa ra ngoai và phải nằm nghỉ một lúc trĩ mới tụt vào hoặc phải dùng tay đẩy nhẹ vào.

Trĩ độ 4: Búi trĩ gần như nằm ngoài ống hậu môn.

Điểm mặt những nguyên nhân hình thành bệnh trĩ cho bạn

Táo bón kinh niên: Khi đi cầu rặn nhiều áp lực trong lòng ống hậu môn tăng lên và gây trĩ.

Hội chứng lỵ: Bệnh nhân bị bệnh lỵ mỗi ngày đại tiện nhiều lần và phải rặn nhiều làm tăng áp lực trong ổ bụng, từ đó hình thành nên búi trĩ.

Tăng áp lực ổ bụng: Bệnh nhân viêm phế quản mạn tính, ho nhiều, giãn phế quản, lao động nặng như khuân vác… làm tăng áp lực trong ổ bụng, dễ dàng làm cho bệnh trĩ xuất hiện.

Nguyên nhân của bệnh trĩ

Chế độ ăn uống thiếu khoa học: Chế độ ăn ít chất xơ, thừa cân, béo phì làm tăng tần suất bệnh trĩ.

Ít vận động: Những người phải đứng lâu, ngồi nhiều, ít đi lại như: thư ký bàn giấy, thợ may, nhân viên bán hàng, ….có khả năng mắc bệnh trĩ cao hơn nhiều lần so với người bình thường.

U bướu hậu môn trực tràng: Bệnh gây ra chèn ép, cản trở đường tĩnh mạch hồi lưu dẫn đến các đám rối trĩ căng phồng lên tạo thành bệnh trĩ cho bạn.

Những triệu chứng cảnh báo bệnh trĩ cho bạn

Xác định đúng triệu chứng bệnh giúp người bệnh có thể chủ động điều trị và phòng ngừa những biến chứng do bệnh gây ra.

Những triệu chứng chung của bệnh trĩ

Chảy máu: là triệu chứng thường gặp nhất và sớm nhất. Lúc đầu chỉ thấy dấu hiệu khi chùi vệ sinh sau đi cầu hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ hoặc đi cầu ra nhiều máu cục.

Triệu chứng khác: Đau khi đi cầu, ngứa quanh lỗ hậu môn,….. Ngứa xảy ra do búi trĩ sa ra ngoai, tiết dịch làm cho bệnh nhân cảm thấy hậu môn lúc nào cũng có cảm giác ướt và ngứa, khó chịu.

Triệu chứng trĩ theo vị trí xuất hiện:

Trĩ ngoại: Vùng da trên búi trĩ bị kích thích gây ngứa, rát, viêm loét, nếu các cục máu đông hình thành ở bên trong búi trĩ ngoại, các cơn đau có thể xuất hiện đột ngột và nghiêm trọng. Ban cảm thấy hoặc nhìn thấy một khối nhô lên quanh hậu môn.

Trĩ nội: Thường không gây đau, ngay cả khi chúng xuất huyết, có thể nhìn thấy máu đỏ tươi trên giấy vệ sinh hoặc nhỏ giọt vào bồn cầu nhà vệ sinh, búi trĩ thường không thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được, chúng ít khi gây khó chịu.

Bệnh trĩ gây tác hại và biến chứng nguy hiểm thế nào khi không điều trị?

Gây khó khăn trong sinh hoạt đại tiện, không tự chủ được, nếu ở giai đoạn nặng sẽ dẫn đến triệu chứng chảy máu khi đi tiêu dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu.

Tắc nghẹt búi trĩ khiến bệnh nhân đau nhức, khó chịu, nặng hơn sẽ gây nhiễm trùng máu, viêm nhiễm, áp xe hậu môn, ung thư trực tràng,.. Làm đảo lộn thói quen sinh hoạt, gây ảnh hưởng đến đời sống tinh thần, tâm lý người bệnh.

Nứt, rách vùng hậu môn sẽ dễ bị vi khuẩn từ phân, nước tiểu tấn công. Búi trĩ lòi hẳn ra ngoài trong thời gian dài khiến vi khuẩn và độc tố này sẽ dễ dàng xâm nhập ngược vào cơ thể gây nhiễm trùng máu. Ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt vợ chồng.

Nguy hiểm đến hệ thần kinh, suy giảm trí nhớ, đau đầu, gây rối loạn thần kinh, đầu óc căng thẳng, dễ ngất xỉu, đau nhức vùng lưng dưới,…

Những kiến thức về nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng bệnh trĩ là những thông tin rất quan trọng với người bệnh, vì có thể giúp họ sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời cũng như phòng tráng biến chứng và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Nguyên Nhân, Triệu Chứng Của Bệnh Trĩ Hỗn Hợp

Nguyên nhân gây bệnh trĩ hỗn hợp

Triệu chứng bệnh trĩ hỗn hợp

Cách chữa bệnh trĩ hỗn hợp

Tìm hiểu bệnh trĩ hỗn hợp là bệnh gì

Trĩ hỗn hợp là 1 loại của bệnh trĩ, là thuật ngữ dùng để chỉ sự kết hợp giữa 2 loại trĩ là trĩ ngoại và trĩ nội, hình thành do sự giãn nở, căng phồng của các tĩnh mạch hoặc tụ máu vùng hậu môn – trực tràng. Trĩ ngoại nằm ở vị trí dưới đường lược, người bệnh có thể quan sát dễ dàng bằng mắt thường khi nó sa ra bên ngoài hậu môn. Trĩ nội nằm ở vị trí trên đường lược, khó có thể quan sát được bằng mắt thường. Khi bị trĩ hỗn hợp, việc điều trị sẽ rất khó khăn, phức tạp do phải điều trị cả 2 loại trĩ.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ hỗn hợp là gì? Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh trĩ hỗn hợp, bao gồm: táo bón hoặc tiêu chảy lâu ngày, vệ sinh không sạch sẽ vùng hậu môn, ngồi hoặc đứng quá lâu trong thời gian dài, béo phì, mang vác nặng, mang thai và sinh con, sử dụng chất kích thích, thói quen xấu khi đi đại tiện, thói quen ngồi xổm, các bệnh về trực tràng, bệnh kiết lỵ, bệnh viêm đại tràng…

Táo bón hoặc tiêu chảy lâu ngày: Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, có thể là do uống ít nước, chế độ ăn uống không hợp lý có chứa nhiều chất độc hại, thiếu chất xơ, giàu chất kích thích như thực phẩm hoặc gia vị cay nóng… Khi bị táo bón hoặc tiêu chảy trong thời gian dài sẽ khiến cho các tĩnh mạch vùng hậu môn – trực tràng phải chịu áp lực lớn dẫn tới sự hình thành của các búi trĩ.

Thói quen xấu khi đi đại tiện: Bao gồm thói quen nhịn đi đại tiện, đi đại tiện lâu (thời gian đi đại tiện dài, vừa đi đại tiện vừa đọc báo, nghe nhạc, đọc truyện…), ngồi xổm khi đi đại tiện… Các thói quen này làm tăng áp lực vùng hậu môn – trực tràng tạo thành búi trĩ.

Vệ sinh không sạch sẽ hậu môn: Có rất nhiều người không chú ý vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn, nhất là sau khi đi đại tiện nên đã gây viêm nhiễm, nhiễm trùng hậu môn khiến cho hậu môn bị sưng, tấy đỏ, căng phồng dẫn đến trĩ.

Vì trĩ hỗn hợp là sự gắn kết của cả trĩ ngoại và trĩ nội nên các triệu chứng bệnh trĩ hỗn hợp cũng là sự tổng hợp triệu chứng của 2 loại trĩ trên. Bệnh nhân mắc bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng: đi đại tiện ra máu, dịch nhầy tràn ra ngoài hậu môn, sa búi trĩ, đau nhức hậu môn, dị vật lòi ra ngoài hậu môn… Đi đại tiện ra máu: Là triệu chứng điển hình của bệnh trĩ nội, người bệnh sẽ thấy dính vài giọt máu có màu hồng tươi ở giấy lau vào thời điểm trước hoặc sau khi đi đại tiện, hoặc là máu lẫn ở trong phân. Đại tiện ra máu khiến cho người bệnh bị mất đi một lượng máu đáng kể cần được bổ sung gấp, nếu không cơ thể sẽ suy nhược, mệt mỏi, thậm chí là ngất.

Dịch nhầy tràn ra ngoài hậu môn: Thường gặp ở những bệnh nhân trĩ ngoại khi có búi trĩ lòi ra ngoài. Khi búi trĩ lòi ra ngoài vẫn thường tiết ra dịch nhầy khiến cho hậu môn ẩm ướt, ngứa ngáy, hôi hám. Đau nhức hậu môn: Bệnh nhân mắc bệnh trĩ hỗn hợp có thể xuất hiện triệu chứng đau nhức vùng hậu môn. Do vùng hậu môn có rất nhiều dây thần kinh nhạy cảm, khi phải chịu kích thích có thể thấy đau mạnh, đau nhiều, đau rát… xuất hiện trước hoặc sau khi đại tiện.

Bệnh trĩ hỗn hợp rất cần được điều trị sớm, nếu không sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe. Hiện nay, có 2 cách điều trị trĩ hỗn hợp được áp dụng phổ biến và có hiệu quả cao là điều trị bằng thuốc và điều trị bằng phẫu thuật.

Điều trị trĩ hỗn hợp bằng thuốc: Áp dụng đối với bệnh nhân mắc trĩ hỗn hợp ở mức độ nhẹ và vừa. Các loại thuốc sử dụng để điều trị bệnh được chia làm 2 loại là thuốc uống và thuốc bôi ngoài. Các loại thuốc uống có tác dụng thanh nhiệt giải độc, làm mát giảm đau, nhuận tràng. Các loại thuốc bôi trực tiếp lên vùng bệnh có tác dụng trị viêm nhiễm, giảm đau.

Điều trị trĩ hỗn hợp bằng phẫu thuật: Hiện nay có 2 kỹ thuật phẫu thuật hiện đại điều trị trĩ hỗn hợp mọi mức độ rất hiệu quả là kỹ thuật HCPT và PPH. Kỹ thuật HCPT là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu công nghệ cao kết hợp với việc sử dụng khí hydrogen có khả năng xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, từ đó điều trị triệt để tận gốc mầm bệnh. Kỹ thuật PPH xâm lấn tối thiểu được coi là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu điều trị trĩ hiện đại nhất hiện nay, đem lại những ưu điểm vượt trội trong điều trị bệnh là an toàn, triệt để, không đau đớn, nhanh chóng.

Với những thông tin mà các chuyên gia đã cung cấp như ở trên, chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu được trĩ hỗn hợp là gì. Khi phát hiện bản thân xuất hiện các triệu chứng của bệnh này, các bạn hãy đến cơ sở y tế có uy tín và chất lượng tốt để thăm khám và điều trị ngay, nếu không sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Triệu Chứng Của Bệnh Trĩ Nội

Triệu chứng của bệnh trĩ nội là gì?

Trĩ hình thành là do sự căng giãn quá mức các tĩnh mạch thuộc hệ thống tĩnh mạch trên và dưới hậu môn.

Bệnh trĩ nội được phân chia thành 4 cấp độ khác nhau, tùy theo từng gia đoạn của bệnh mà xuất hiện những triệu chứng khác nhau. Cụ thể như sau:

– Trĩ nội độ 1: Giai đoạn mới hình thành trĩ, triệu chứng đầu tiên là máu dính lẫn trong phân hoặc là những vệt máu nhỏ thấm vào giấy vệ sinh khi đi cầu

– Trĩ nội độ 2: Búi trĩ sa ra ngoài khi bạn đi cầu nhưng sau đó tự co lên được

– Trĩ nội độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài khi bạn đi cầu và không tự co lên được, bạn phải dùng tay đẩy lên

– Trĩ nội độ 4: Búi trĩ thường xuyên sa ra ngoài, dùng tay cũng khó đẩy lên được, có thể bị thắt nghẹt dẫn đến hoại tử.

Theo như những gì vừa phân tích ở trên thì bệnh trĩ nội chủ yếu có 2 triệu chứng chính đó là: Chảy máu và sa búi trĩ.

Chảy máu là dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nội sớm nhất. Lúc đầu, máu chảy rất kín đáo khi bạn bị táo bón và nếu không để ý kỹ thì bạn sẽ rất khó nhận biết vì chỉ là những tia máu nhỏ dính lẫn trong phân khi bạn đi cầu. Càng về sau, khi bệnh phát triển thêm thì máu chảy càng nhiều hơn, thậm chí bạn không bị táo bón nhưng khi rặn để đẩy phân ra ngoài vẫn có máu chảy kèm theo. Nặng hơn nữa là chỉ cần bạn ngồi vào bồn cầu, ngồi xổm hoặc đi lại nhiều là máu đã có thể chảy ra thành tia hoặc thành giọt.

Dấu hiệu này có thể xuất hiện thường xuyên hoặc gián đoạn nhưng các đám rối tĩnh mạch trĩ vẫn tiếp tục căng giãn trong ống hậu môn. Vậy nên, bạn không được chủ quan bỏ qua dù là dấu hiệu nhỏ nhất.

Sa búi trĩ là một trong những triệu chứng của bệnh trĩ nội, nó xuất hiện muộn hơn sau triệu chứng chảy máu. Đầu tiên, chỉ là bạn thấy hậu môn xuất hiện một khối thịt thừa nhỏ (khoảng bằng hạt gạo), ấn vào chưa thấy đau đớn và tự co lên được. Càng về sau, khối thịt thừa này càng phát triển to hơn, bằng hạt đỗ rồi hạt lạc, cũng không thể tự co lên được nữa mà bạn phải dùng tay hỗ trợ để đẩy lên. Đến khi bệnh phát triển ở mức nặng nhất thì khối thịt thừa này xuất hiện thường trực ở hậu môn gây ra sự vướng víu, khó chịu cho bạn mỗi khi ngồi xuống hoặc di chuyển qua lại, thậm chí nếu kéo dài tình trạng có thể dẫn đến hoại tử hậu môn.

Hiện nay, vẫn chưa có tài liệu nào khẳng định được rõ ràng và chính xác nguyên nhân gây nên bệnh trĩ, tuy nhiên căn cứ vào những điều sau đây thì có thể đoán biết được sự hình thành của bệnh trĩ:

– Táo bón: những người bị táo bón thường phải cố gắng rặn để đẩy phân ra ngoài, điều này làm tăng áp lực trong lòng ống hậu môn dẫn đến việc sa búi trĩ

– Hội chứng lỵ: người mắc bệnh này cũng thường xuyên phải đi đại tiện, phải rặn khiến áp lực trong ổ bụng tăng lên và gây ra bệnh trĩ.

– Đứng hoặc ngồi quá nhiều tại một vị trí: thường gặp ở những người làm văn phòng, thợ may, PG, người làm công việc bán hàng.

– Phụ nữ mang bầu, ung thư trực tràng… cũng gây nên bệnh trĩ vì sự chèn ép của thai nhi hoặc khối u làm cản trở đường các tĩnh mạch hồi lưu khiến cho các đám tĩnh mạch sưng phồng lên và gây bệnh trĩ.

Bệnh trĩ nội nói riêng và bệnh trĩ nói chung nếu phát hiện sớm thì có thể điều trị dễ dàng với tỉ lệ tái phát thấp, nhưng nếu bạn chủ quan không điều trị hoặc do tâm lý e ngại không chịu đi khám chữa thì bệnh sẽ phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn. Vì thế, lời khuyên tốt nhất cho bạn là nên chủ động phòng tránh, phát hiện và điều trị bệnh trĩ sớm ngay khi có thể.

Triệu Chứng Của Bệnh Trĩ Là Gì

Trong dân gian thường có câu “thập nhân cửu trĩ” (10 người thì có tới 9 người bị ), câu đó muốn nói rằng ai cũng có nguy cơ bị mắc bệnh trĩ. Theo các phòng khám đa khoa uy tín tại hà nội thì dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ rất dễ nhưng đa số mọi người lại không đi khám sớm mà chỉ đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn mới bắt đầu điều trị. Đa phần là do tâm lý e ngại, xấu hổ bởi trĩ mọc ở nơi khá kín đáo, tế nhị.

Các triệu chứng của bệnh trĩ là gì

Triệu chứng thứ 1 của bệnh trĩ là chảy máu khi đi đại tiện

Đại tiện ra máu là biểu hiện thường gặp nhất ở bệnh trĩ và xuất hiện sớm nhất đối với những người mới mắc bệnh. Lúc đầu, sẽ rất ít người để ý đến bởi nó chỉ xuất hiện khi bạn bị táo bón, lúc này áp lực đè lên thành hậu môn tăng gấp 10 lần bình thường gây ra hiện tượng chảy máu, nhưng chỉ là một chút máu dính ở giấy vệ sinh hoặc trên phân. Về sau, khi tình trạng bệnh nặng lên, dù bị táo bón hay không thì chỉ cần đi vệ sinh máu đều chảy ra. Và ngay cả khi bạn đi lại nhiều lần hay ngồi xuống máu sẽ tự chảy ra thành giọt thậm chí chảy thành tia. Tuy nhiên, các dấu hiệu ở giai đoạn đầu của bệnh thường không rõ ràng có khi xuất hiện thường xuyên khi lại biến mất nên người bệnh rất khó biết được mình có bị bệnh trĩ hay không.

Triệu chứng thứ 2 của bệnh trĩ là sa búi trĩ

Là dấu hiệu về sau của bệnh trĩ, sau khi bị đi ngoài ra máu. Búi trĩ là một khối thịt thừa nhỏ lòi ra ngoài hậu môn. Búi trĩ này sẽ lớn dần lên từ hạt gạo thành hạt đỗ và càng ngày càng to ra, sưng lên, không thể tự thụt vào bên trong gây cảm giác vướng víu, đau đớn, khó chịu cho người bệnh.

Ngoài hai triệu chứng trên, những người mắc bệnh trĩ còn kèm theo một số biểu hiện như đau mỗi khi đi vệ sinh, ngứa hoặc ướt dịch quanh hậu môn. Để phòng tránh căn bệnh này, chúng ta cần phải ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung nhiều loại rau củ quả, các thức ăn giàu chất xơ và uống nhiều nước, tránh những đồ cay nóng bởi nó chính là kẻ thù gây ra bệnh táo bón. Bạn cũng nên tập thể dục đều đặn, nếu tập được yoga là tốt nhất bởi đây là liệu pháp luyện tập cơ bụng rất tốt. Ngoài ra, bạn cũng nên tập thói quen đi vệ sinh vào một thời gian cố định.