Bác Sĩ Bv Nhiệt Đới Chỉ Cách Phân Biệt Bệnh Covid

--- Bài mới hơn ---

 • Phân Biệt Triệu Chứng Covid
 • Cần Làm Gì Khi Có Các Biểu Hiện Của Covid
 • Dịch Bệnh Corona: Phân Biệt Triệu Chứng Với Cảm Lạnh, Cúm
 • Tìm Hiểu Về Những Triệu Chứng Covid
 • Vì Sao Trẻ Em Mắc Covid
 • Ths.BSCKII Nguyễn Nguyên Huyền, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết cúm là bệnh cảnh thông thường, nhiều người mắc hàng năm, do các loại virus cúm gây ra. Bệnh có vắc xin phòng, cũng như thuốc đặc trị. Để phòng bệnh, người già và trẻ em nên tiêm phòng cúm mỗi năm một lần.

  Triệu chứng cảm cúm gồm:

  – Sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi

  – Có thể có các biểu hiện của viêm đường hô hấp trên như đau ngực, khó thở, có thể dẫn đến viêm phổi

  Nhấn để phóng to ảnh

  Trong khi đó, Covid-19 là bệnh do chủng mới của virus corona gây ra. Theo BS Huyền, trước đây người ta hay nhầm virus này với virus cúm, tuy nhiên hai virus này hoàn toàn khác nhau. Một người mắc Covid-19 cũng sẽ có những triệu chứng tương tự gần giống như bệnh cúm thông thường.

  Triệu chứng của bệnh Covid-19 gồm:

  – Sốt, ho, đau mỏi người

  – Có các tổn thương viêm long đường hô hấp

  – Cũng có thể có các tổn thương của viêm phổi

  Các triệu chứng cảnh báo bệnh nặng lên gồm ho nhiều, tức ngực, khó thở, sốt cao.

  “Tuy nhiên có một điểm bạn dễ dàng phân biệt sự khác nhau giữa bệnh cúm thông thường và bệnh Covid-19 đó là người mắc bệnh cúm thông thường hay có triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi. Nhưng với Covid-19, thông thường người bệnh chỉ có ho, ho khan, ho dai dẳng và sốt”, BS Huyền nói.

  Ngoài ra, một điều khác biệt nữa là bệnh nhân Covid-19 phải có yếu tố dịch tễ, thông thường là phải tiếp xúc với người bị nhiễm, nghi nhiễm và về từ vùng dịch. Hiện tại bệnh Covid-19 lan ra hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Vì thế, tất cả những người đi từ nước ngoài về, đi qua các vùng sân bay đều là những người có nguy cơ mắc.

  Nhấn để phóng to ảnh

  “Số ca mắc ở Hà Nội cũng bắt đầu có dấu hiệu bệnh tăng dần. Vì thế, Hà Nội hay những nơi tụ tập đông người thì cũng là nơi mà bạn có nguy cơ mắc Covid-19”, BS Huyền cho biết.

  Để phân biệt giữa 2 bệnh này thực sự rất khó nếu không phải là bác sĩ. Vì thế, BS Huyền khuyên nếu bạn có những triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 thì hãy đeo khẩu trang y tế, tự cách ly tại nhà, dùng vật dụng cá nhân riêng, gọi điện đến cơ sở y tế được tư vấn.

  Đến sáng 9/4, Việt Nam ghi nhận 251 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 156 người từ nước ngoài chiếm 62,6%; 95 người lây nhiễm thứ phát. Bộ Y tế nhận định diễn biến dịch bệnh còn tiềm ẩn những yếu tố khó lường, nguy cơ lây nhiễm vẫn hiện hữu. Hiện dịch Covid-19 tại nước ta đã bước sang giai đoạn mới, giai đoạn 3- dịch lây lan trong cộng đồng. Có thể lúc này chưa thấy nhiều ca lây trong cộng đồng nhưng có thể có ca mắc mà không biết.

  Vì thế, thời điểm này cần tìm ca mắc trong cộng đồng, phát hiện, khoanh vùng, dập dịch sớm. Bộ Y tế đang chỉ đạo phải xét nghiệm được tất cả các ca sốt, khó thở hoặc có yếu tố dịch tễ ở tất cả các phòng khám. Đồng thời, tiến tới cả những người có triệu chứng sốt, ho nhẹ, chỉ ở nhà gọi điện khám cũng cần được xét nghiệm.

  Tuy nhiên, mấy ngày vừa một số người dân đã có thái độ chủ quan khi vẫn ra đường, đi tập thể dục bất chấp lệnh cách ly xã hội.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cảnh Báo Tốc Độ Lây Lan Nhanh Chóng Của Covid 19 Chủng Mới Xuất Hiện Tại Đà Nẵng
 • Vì Sao Chủng Mới Virus Corona Covid
 • 10 Phát Hiện Về Các Triệu Chứng Mắc Covid
 • Những Dấu Hiệu Cơ Bản Để Nhận Biết Bạn Đang Mắc Covid
 • Nhận Biết Triệu Chứng Nhiễm Covid
 • Hiểu Đúng Về Bão Và Áp Thấp Nhiệt Đới

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Các Tên Gọi Của Bão 2022
 • Sự Khác Nhau Giữa Đại Học Và Học Viện, Đại Học Và Cao Đẳng 2022
 • Sự Khác Biệt Giữa Phim Truyền Hình Hai Miền Nam
 • Bàn Về Sử Dụng Năng Lượng Tiết Kiệm Và Hiệu Quả Ở Việt Nam ” Nước Khoáng Lavie® Việt Nam
 • So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Bóng Tuýp Led T5 Và T8
 • Bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) là từ ngữ khá quen thuốc với người dân khi có hiện tượng thiên nhiên bất thường xảy ra. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiều đúng về hai hiện tượng thiên nhiên này.

  Áp thấp nhiệt đới là gì?

  Theo khoa học, bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) được gọi chung là xoáy thuận nhiệt đới (XTNĐ) là một vùng gió xoáy, có đường kính tới hàng trăm kilômét, hình thành trên vùng biển nhiệt đới. Ở Bắc bán cầu, gió thổi xoáy vào trung tâm theo hướng ngược chiều kim đồng hồ.

  Áp suất khí quyển trong bão thấp hơn rất nhiều so với xung quanh và thường dưới mức 1000mb. Sự chênh lệch về khí áp ở vùng tâm bão với các vùng xung quanh là nguyên nhân gây ra tốc độ gió bão rất lớn.

  Bão, ATNĐ có thể ví như một chiếc bánh khổng lồ, khi cắt đôi chiếc bánh đó ta thấy bên trong nó cũng có nhân bánh đó là mắt bão và thành mắt bão.

  Như vậy có thể xem bão là một vùng gió xoáy từ các phía thổi vào trung tâm bão, càng gần trung tâm thì gió càng mạnh, có khi lên đến vài trăm cây số một giờ, nhưng chính giữa lại là một vùng gió tương đối nhẹ hay lặng gió gọi là mắt bão. Không khí chung quanh dồn vào giữa không phải theo những đường thẳng mà theo hình xoắn ốc.

  Trong một trận bão, ở tầng gần mặt đất không khí bốn bề di chuyển vào giữa, đến vùng giữa bão thì không khí chuyển động lên cao rồi toả ra tứ phía. Bão bắt nguồn từ các vùng biển nhiệt đới, làm chuyển động một khối không khí ẩm rất lớn. Khối không khí ẩm này chuyển động lên cao thì hơi nước mà nó chứa ngưng tụ lại thành mây và gây ra mưa, cho nên vùng bão không những có gió mạnh mà lại có mây dày đặc phủ kín và mưa nhiều.

  Sự khác nhau giữa áp thấp nhiệt đới và bão nhiệt đới

  Khi áp thấp nhiệt đới đủ mạnh vì liên tục phát triển đủ năng lượng để thu hút gió và hơi nước mạnh lên sẽ hình thành bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là danh từ được dịch từ tiếng Anh “tropical storm”. Sự khác biệt giữa áp thấp nhiệt đới và bão nhiệt đới được phân biệt theo cấp gió.

  Theo sự phân chia cấp gió của đô đốc hải quân người Ireland là Francis Beautfort, thì gió được chia thành 13 cấp từ 0 tới 12. Khi gió xoáy mạnh từ cấp 6-7 được gọi là áp thấp nhiệt đới.

  • Theo định nghĩa quốc tế, bão nhiệt đới phải có gió mạnh hơn 64 km/giờ (hay 35 knots), tức là hơn cấp 8. Nếu gió yếu hơn 63km/giờ, gọi là áp thấp nhiệt đới.
  • Nếu gíó mạnh hơn 118 km/giờ (cấp 12, 64 knots), bão được gọi là bão lớn với cuồng phong (typhoon).
  • Ngoài ra còn có bão rất to hay siêu bão (super typhoon, intense major hurricane, super cyclonic storm, very intense tropical cyclone) với gió mạnh hơn 240 km/giờ (hay trên 130 knot), tức cấp 4 trong thang bão Saffir-Simpson hoặc cấp 15 (Thang bão Beaufort) trở lên.

  Danh từ “typhoon” được dùng trong vùng biển Đông và tây bắc Thái Bình Dương; “hurricane” trong vùng Đại Tây Dương; và “tropical cyclone” trong vùng Ấn Độ Dương.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Áp Thấp Nhiệt Đới Và Bão 2022
 • What Is The Difference Between A Hurricane And A Typhoon?
 • Cách Dùng Nước Hoa Dành Cho Nam Giới.
 • Vitamin D Và D3 Khác Nhau Như Thế Nào?
 • Phân Biệt Các Loại Nước Hoa: Cologne, Perfume Và Eau De Toilette
 • Môi Trường Nhiệt Đới Là Gì? Đặc Điểm, Khí Hậu Của Môi Trường Nhiệt Đới

  --- Bài mới hơn ---

 • Đặc Tính Của Môi Trường Nhiệt Đới
 • Chủ Đề 4. Tìm Hiểu Về Một Số Nghề Ở Địa Phương
 • Tìm Hiểu Về Một Số Nghề Phổ Biến Ở Địa Phương, Giáo Án Chồi
 • Bài 45. Thực Hành: Tìm Hiểu Môi Trường Và Ảnh Hưởng Của Một Số Nhân Tố Sinh Thái Lên Đời Sống Sinh Vật
 • Những Kiến Thức Cơ Bản Về Hệ Sinh Thái
 • Môi trường nhiệt đới là cụm từ dùng để chỉ những khu vực nằm trong phạm vi khoảng từ 5 o đến chí tuyến ở cả hai bán cầu Nam Bắc. Đây là một trong những khu vực có lượng dân cư phân bố đông nhất trên thế giới. Vậy, môi trường nhiệt đới và môi trường nhiệt đới gió mùa có điểm gì giống và khác nhau hay không?

  Khí hậu môi trường nhiệt đới

  Đúng như tên gọi của nó, khí hậu của môi trường này được đặc trưng bởi nhiệt độ cao quanh năm và trong một năm có thời kì khô hạn trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 9. Thời kì khô hạn này sẽ càng kéo dài, biên độ nhiệt độ lớn hơn khi nằm ở vị trí gần chí tuyến.

  20 o C là nhiệt độ trung bình hàng năm. Khoảng thời gian Mặt Trời đi qua thiên đỉnh chính là thời kì nhiệt độ tăng cao. Lượng mưa trung bình hàng năm từ 500 mm đến 1500 mm.

  Đặc điểm của môi trường nhiệt đới

  Bên cạnh điều kiện khí hậu, sự đa dạng của môi trường nhiệt đới gió mùa và môi trường nhiệt đới thể hiện ở các đặc điểm khác như sinh vật, địa hình, sông ngòi và đất đai.

  Sinh vật của môi trường nhiệt đới và nhiệt đới gió mùa thay đổi theo mùa. Vào mùa mưa, thực vật và động vật đều tươi tốt, thay đổi một cách linh hoạt. Ở những khu vực mưa nhiều, rừng cây có nhiều tầng và có một số cây rụng lá vào mùa khô. Ở những khu vực mưa ít có đồng cỏ cao nhiệt đới.

  Địa hình của môi trường nhiệt đới đa dạng, từ các vùng núi cao, đến vùng đồi, đồng bằng. Sông ngòi nhiều nước, giàu phù sa nhờ quá trình phong hoá diễn ra mạnh mẽ.

  Loại đất đặc trưng của môi trường này là đất Feralit. Do ở các miền đồi núi, trong mùa mưa, nước mưa thấm sâu xuống các lớp đất đá bên dưới, đến mùa khô, nước lại di chuyển lên trên mặt mang theo oxit sắt, nhôm tích tụ lâu ngày làm cho đất có màu đỏ vàng.

  Nếu không được cây cối che phủ và quá trình canh tác không hợp lí, đất ở môi trường nhiệt đới gió mùa dễ bị xói mòn, rửa trôi và thoái hoá.

  Những thuận lợi và khó khăn của môi trường nhiệt đới

  • Với nền nhiệt độ cao và nắng là điều kiện thuận lợi cho cây trồng, vật nuôi phát triển quanh năm.
  • Ngoài ra, đối với hoạt động nông nghiệp còn có thể thực hiện các biện pháp tăng vụ, gối vụ, xen canh, thâm canh nhờ điều kiện nhiệt ẩm dồi dào.
  • Các sản phẩm nông nghiệp ở môi trường nhiệt đới gió mùa luôn được đa dạng, là nguồn cung lớn trên toàn thế giới.
  • Các loại cây trồng, vật nuôi thường xuyên bị đe doạ bởi những loài dịch bệnh phá hoại, nhất là về mùa lũ.
  • Đất đai bị xói mòn, hoang mạc hoá khiến cho chất dinh dưỡng trong đất không thể đáp ứng nhu cầu của cây trồng.
  • Các loại thiên tai như lũ lụt, hạn hán kéo dài, sóng thần, bão… không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất mà còn gây trở ngại đối với hoạt động thường ngày của con người.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Hiện Tượng Ô Nhiễm Nước
 • Làm Thế Nào Để Tạo Ra Một Môi Trường Làm Việc Tích Cực Cho Công Việc Kinh Doanh Của Bạn
 • 10 Tiêu Chí Đánh Giá Môi Trường Làm Việc Lý Tưởng
 • Mẹo Xác Định Môi Trường Làm Việc Phù Hợp
 • Tìm Hiểu Về Môi Trường Làm Việc Tại Nhật Bản Của Người Xuất Khẩu Lao Động
 • Đặc Tính Của Môi Trường Nhiệt Đới

  --- Bài mới hơn ---

 • Chủ Đề 4. Tìm Hiểu Về Một Số Nghề Ở Địa Phương
 • Tìm Hiểu Về Một Số Nghề Phổ Biến Ở Địa Phương, Giáo Án Chồi
 • Bài 45. Thực Hành: Tìm Hiểu Môi Trường Và Ảnh Hưởng Của Một Số Nhân Tố Sinh Thái Lên Đời Sống Sinh Vật
 • Những Kiến Thức Cơ Bản Về Hệ Sinh Thái
 • Tìm Hiểu Về Hệ Sinh Thái Vac
 • Estimated reading time: 3 min

  Đặc tính của môi trường nhiệt đới

  Đặc điểm của môi trường nhiệt đới

  Môi trường nhiệt đới nằm ở vị trí từ 50 chí tuyến đến vị trí 2 bán cầu nam bắc, ở đây có lượng đông đảo dân cư đang sinh sống trên toàn thế giới. Môi trường nhiệt đới là đới nằm gần khu vực của đới nóng, song song với đó, nó nằm cùng vĩ độ với nhiệt đới và hoang mạc, tuy nhiên, thiên nhiên của môi trường nhiệt đới có gió mùa lại có rất nhiều nét đặc trưng riêng, đặc biệt nhất là ở khu vực đông nam á và nam á.

  Ở môi trường nhiệt đới thì có khí hậu vô cùng đặc trưng, nhiệt độ ở môi trường này thường rất cao, có năm sẽ có thời kì khô bạn từ 3 đến 9 tháng, có khi sẽ còn kéo dài, và biên độ nhiệt độ nhiệt độ sẽ lớn hơn khi nó nằm ở vị trí gần với chí tuyến.

  Nhiệt độ trung bình hàng năm của môi trường nhiệt đới là 20 độ C, nhưng khi mặt trời lên đến đỉnh cao thì nhiệt độ sẽ tăng lên rất cao, còn lượng mưa trung bình hàng năm của môi trường nhiệt đới từ 500mm đến 1500 mm

  Ngoài những đặc điểm chung với khí hậu môi trường nhiệt đới, khí hậu môi trường nhiệt đới gió mùa đặc đặc trưng bởi sự thay đổi nhiệt độ và lượng mưa theo mùa gió, thời tiết diễn biến thất thường hơn. Ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á, về mùa hạ có gió thổi từ Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, không khí vào mùa hạ thường mát mẻ và mưa lớn. Về mùa đông, gió mùa thổi từ lục địa ra, không khí khô và lạnh. Gió ấm hơn khi về gần xích đạo.

  + Sinh vật: đối với môi trường nhiệt đới thì gió mùa sẽ thay đổi theo mùa, khi chúng vào mùa mưa thì động thực vật ở đây đều phát triển tốt, ngoài ra chúng còn có thể thay đổi theo một cách linh hoạt, đối với những nơi thường xuyên mưa thì các rừng cây sẽ có nhiều tầng, ngoài ra thì một số cây sẽ rụng lá vào mùa khô, còn đối với những nơi mưa ít thì có đồng cỏ cao.

  + Địa hình và sông ngòi: đối với môi trường nhiệt đới thì địa hình ở đây vô cùng đa dạng, biến chuyển từ vùng núi cao đến vùng đồi và đồng bằng, khi đó sông ngòi sẽ có rất nhiều nước và giàu phù sa nhờ quá trình phong hoá diễn ra vô cùng mạnh.

  + Đất đai: môi trường nhiệt đới có loại đất đặc trưng là Feralit, bởi vì ở các miền đồi núi thì trong mùa mưa thì nước sẽ thấm sâu xuống dưới các lớp đất đá bên dưới, và khi vào màu khô thì nước sẽ di chuyển lên trên mặt mang theo oxit sắt, nhôm tích tụ lâu ngày làm cho đất có màu đỏ vàng.

  Những thuận lợi và khó khăn của môi trường nhiệt đới

  + Thuận lợi môi trường nhiệt đới: do môi trường nhiệt đới có nền nhiệt độ cao, nắng nhiều cho nên đây là điều kiện thuận lợi cho cây trồng và chăn nuôi phát triển mạnh mẽ. Có thể sử dụng các hoạt động nông nghiệp kết hợp với phương pháp tăng vụ và gối vụ nhờ điều kiện ẩm vô cùng thuận lợi của môi trường nhiệt đới

  + Khó khăn môi trường nhiệt đới: ngoại thì ở môi trường nhiệt đới có nhiều thuận lợi thì sẽ có một vài khó khăn như: các loại động và thực vật sẽ thường xuyên bị đe doạ bởi các dịch bệnh phá hoại, nhiều nhất là vào ngày lũ, khi đó đất đai sẽ bị xói mòn, hoang mạc hoá khiến cho chất dinh dưỡng trong đất không thể đáp ứng nhu cầu của cây trồng. …

  --- Bài cũ hơn ---

 • Môi Trường Nhiệt Đới Là Gì? Đặc Điểm, Khí Hậu Của Môi Trường Nhiệt Đới
 • Tìm Hiểu Về Hiện Tượng Ô Nhiễm Nước
 • Làm Thế Nào Để Tạo Ra Một Môi Trường Làm Việc Tích Cực Cho Công Việc Kinh Doanh Của Bạn
 • 10 Tiêu Chí Đánh Giá Môi Trường Làm Việc Lý Tưởng
 • Mẹo Xác Định Môi Trường Làm Việc Phù Hợp
 • Câu 1: Bão, Áp Thấp Nhiệt Đới Là Gì ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Gây Ho, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị
 • Nguyên Nhân Gây Ho Kéo Dài
 • Cảnh Giác 8 Nguyên Nhân Có Thể Gây Ho Dai Dẳng
 • Nhiễm Trùng Hiv / Aids Ở Người
 • Cảnh Báo 13 Nguyên Nhân Gây Mất Sữa Ở Mẹ Sau Sinh
 • Bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) được gọi chung là xoáy thuận nhiệt đới (XTNĐ) là một vùng gió xoáy, có đường kính tới hàng trăm kilômét, hình thành trên vùng biển nhiệt đới. Ở Bắc bán cầu, gió thổi xoáy vào trung tâm theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Áp suất khí quyển trong bão thấp hơn rất nhiều so với xung quanh và thường dưới mức 1000mb. Sự chênh lệch về khí áp ở vùng tâm bão với các vùng xung quanh là nguyên nhân gây ra tốc độ gió bão rất lớn. Bão, ATNĐ có thể ví như một chiếc bánh khổng lồ, khi cắt đôi chiếc bánh đó ta thấy bên trong nó cũng có nhân bánh đó là mắt bão và thành mắt bão (xem hình 1.1).

  Hình 1.1: Cấu trúc đặc trưng của bão

  Như vậy có thể xem bão là một vùng gió xoáy từ các phía thổi vào trung tâm bão, càng gần trung tâm thì gió càng mạnh, có khi lên đến vài trăm cây số một giờ, nhưng chính giữa lại là một vùng gió tương đối nhẹ hay lặng gió gọi là mắt bão. Không khí chung quanh dồn vào giữa không phải theo những đường thẳng mà theo hình xoắn ốc. Trong một trận bão, ở tầng gần mặt đất không khí bốn bề di chuyển vào giữa, đến vùng giữa bão thì không khí chuyển động lên cao rồi toả ra tứ phía. Bão bắt nguồn từ các vùng biển nhiệt đới, làm chuyển động một khối không khí ẩm rất lớn. Khối không khí ẩm này chuyển động lên cao thì hơi nước mà nó chứa ngưng tụ lại thành mây và gây ra mưa, cho nên vùng bão không những có gió mạnh mà lại có mây dày đặc phủ kín và mưa nhiều.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 3 Nguyên Nhân Facebook Mất Tương Tác Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả
 • Cách Xử Lý Tài Khoản Facebook Bị Vô Hiệu Hóa (Cả Vô Hiệu Hóa Vĩnh Viễn)
 • Bảy Lý Do Trẻ Nhũ Nhi Khóc Và Cách Dỗ
 • Nguyên Nhân Khiến Trẻ Khóc Đêm Và Cách Khắc Phục
 • Cách Nhận Biết Các Triệu Chứng Răng Nhạy Cảm Và Các Giải Pháp.
 • Sự Khác Nhau Giữa Áp Thấp Nhiệt Đới Và Bão 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Hiểu Đúng Về Bão Và Áp Thấp Nhiệt Đới
 • Sự Khác Nhau Giữa Các Tên Gọi Của Bão 2022
 • Sự Khác Nhau Giữa Đại Học Và Học Viện, Đại Học Và Cao Đẳng 2022
 • Sự Khác Biệt Giữa Phim Truyền Hình Hai Miền Nam
 • Bàn Về Sử Dụng Năng Lượng Tiết Kiệm Và Hiệu Quả Ở Việt Nam ” Nước Khoáng Lavie® Việt Nam
 • Bão và áp thấp nhiệt đới là từ ngữ khá quen thuộc với người dân khi có một hiện tượng thiên nhiên xảy ra trên lãnh thổ nước Việt Nam Hình ảnh của áp thấp nhiệt đới mới nhất đang áp sát và tiến về nước ta

  Vậy áp thấp nhiệt đới là gì? Áp thấp nhiệt đới là tên gọi một hiện tượng thời tiết phức hợp diễn ra trên diện rộng trên biển hoặc đất liền khi có hiện tượng gió xoáy tập trung quanh một vùng áp thấp nhưng chưa đủ mạnh để gọi là bão nhiệt đới.

  Để một áp thấp hình thành phải có đủ các điều kiện thuận lợi của bề mặt khí quyển như khí áp, nhiệt độ, gió… Bởi vậy, những vùng có khí hậu nóng của vùng nhiệt đới, trên đại dương hoặc trên biển nhiệt đới thường hay xuất hiện áp thấp nhiệt đới. Khi một vùng không khí nóng hơn các vùng xung quanh, khí áp sẽ giảm đi, điều này sẽ hút gió từ các phía có khí áp cao hơn về và có xu hướng thăng động (bốc lên cao). Gió là không khí chuyển từ áp cao đến áp thấp, nhưng do ảnh hưởng của lực Coriolis (lực lệch hướng do trái đất tự quay) nên hướng gió hút vào tâm áp thấp sẽ bị lệch hướng tạo thành hình thế gió xoáy.

  Ở bán cầu Bắc, hướng gió sẽ lệch về bên phải hướng chuyển động nên hình thành xoáy nghịch nhiệt đới. Ở bán cầu Nam, lực Coriolis làm hướng gió lệch về bên trái so với hướng chuyển động, nên hình thành xoáy thuận nhiệt đới. Điều này cũng diễn ra tương tự như các áp thấp ôn đới cũng có hướng gió xoáy ngược chiều nhau ở hai bán cầu, hình thành do sự nhiễu động của các front (mạc giáp khí, diện khí) ở các vùng khí hậu ôn đới.

  Tuy nhiên áp thấp nhiệt đới cũng có thể mạnh dần lên và trở thành bão

  Khi áp thấp nhiệt đới đủ mạnh vì liên tục phát triển đủ năng lượng để thu hút gió và hơi nước mạnh lên sẽ hình thành bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là danh từ được dịch từ tiếng Anh “tropical storm”. Sự khác biệt giữa áp thấp nhiệt đới và bão nhiệt đới được phân biệt theo cấp gió. Theo sự phân chia cấp gió của đô đốc hải quân người Ireland là Francis Beautfort, thì gió được chia thành 13 cấp từ 0 tới 12. Khi gió xoáy mạnh từ cấp 6-7 được gọi là áp thấp nhiệt đới.

  Theo định nghĩa quốc tế, bão nhiệt đới phải có gió mạnh hơn 64 km/giờ (hay 35 knots), tức là hơn cấp 8. Nếu gió yếu hơn 63 km/giờ, gọi là áp thấp nhiệt đới. Nếu gíó mạnh hơn 118 km/giờ (cấp 12, 64 knots), bão được gọi là bão lớn với cuồng phong (typhoon).

  Ngoài ra còn có bão rất to hay siêu bão (super typhoon, intense hurricane, super cyclonic storm, intense tropical cyclone) với gió mạnh hơn 240 km/giờ (hay trên 130 knot), tức cấp 4, cấp 5 trong thang bão Saffir-Simpson hoặc cấp 15 đến cáp 17(Thang bão Beaufort) trở lên.

  Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước chúng tôi chưa hình thành bão, nếu tốc độ của gió còn dưới 63 km/giờ, thì gọi là áp thấp nhiệt đới. Mỗi khi có bão với gió mạnh hơn 63 km/giờ, bão được đặt tên bởi Cơ quan Khí Tượng Nhật Bản (Japanese Meteorological Agency) ở Tokyo.

  Tác hại của áp thấp nhiệt đới là tác hại do gió giật mạnh ở gần tâm áp thấp kèm theo mưa lớn, tập trung gây lũ lụt cho các nơi mà áp thấp đi qua. Do tốc độ gió còn chưa mạnh nên thông thường tác hại của áp thấp nhiệt đới thường là do hậu quả mưa lớn gây ra lũ lụt khi áp thấp đổ bộ vào bờ biển.

  Đối với thuyền đánh cá của ngư dân, đa số là tàu nhỏ thì ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới là rất đáng kể. Nên các tàu đi biển đều cần phải trang bị các phương tiện thông tin liên lạc để theo dõi dự báo thời tiết và phải có các phương tiện cứu hộ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • What Is The Difference Between A Hurricane And A Typhoon?
 • Cách Dùng Nước Hoa Dành Cho Nam Giới.
 • Vitamin D Và D3 Khác Nhau Như Thế Nào?
 • Phân Biệt Các Loại Nước Hoa: Cologne, Perfume Và Eau De Toilette
 • Sự Thật Ẩn Giấu Phía Sau Những Mùi Hương Nước Hoa Cao Cấp
 • Khái Niệm Hội Tụ Đều Và Hàm Weierstrass

  --- Bài mới hơn ---

 • Lược Dịch Wonder Week 5 Tuần Tuổi
 • Khi Thấy Những Triệu Chứng Này, Bệnh Xơ Gan Đã Ở Giai Đoạn Cuối
 • Xuất Huyết Não Là Bệnh Gì? Nguyên Nhân, Cách Trị
 • Xuất Huyết Não Ở Vị Trí Nào Nguy Hiểm Nhất?
 • Dấu Hiệu Xe Oto Hết Bình Và Cách Kiểm Tra Vấn Đề
 • Nếu là hàm Lipschitz, nghĩa là có số để

  thì tập các điểm không khả vi của hàm có độ đo Lebesgue

  Còn nếu bỏ điều kiện Lipschitz, trong sách Giải tích của các thầy Trần Đức Long, Nguyễn Đình Sang, Hoàng Quốc Toàn có đưa ra cách xây dựng hàm liên tục, không khả vi tại mọi nơi của B.L. Vander Waernden.

  Một ví dụ nữa Karl Weieratrass nghiên cứu, có dạng

  với

  như trong

  http://en.wikipedia.org/wiki/Weierstrass_function.

  Hình ảnh của hàm Weierstrass

  Dùng dấu hiệu Weierstrass, chú ý và hội tụ (do 0<a<1), nên chuỗi hội tụ đều trên tới hàm liên tục Weierstrass

  Bằng cách đặt ta có thể chuyển thành hàm có dạng đơn giản hơn

  Khi đó, hàm là hàm Holder với số mũ nghĩa là có số để

  không Lipschitz, không khả vi tại mọi nơi.

  G. H. Hardy đã giảm nhẹ điều kiện thành nghĩa là Bạn đọc có thể xem chứng minh trong bài báo sau của G.H. Hardy

  Đặc biệt là hàm Holder với mọi số mũ và không Lipschitz.

  Như trong

  http://en.wikipedia.org/wiki/Cantor_function

  hàm Cantor được xây dựng nhờ dãy hàm hội tụ đều trên sau:

  Hàm Cantor có đồ thị

  Hàm Cantor có các tính chất thú vị:

  +) liên tục, không giảm,

  +) nếu ký hiệu là tập Cantor thì ảnh có đếm được điểm.

  Khi đó hàm là một đồng phôi, nghĩa là song ánh và nó cũng như nghịch ảnh của nó liên tục. Ngoài ra độ đo Lebesgue của tập bằng Như vậy độ đo của tập bằng Khi đó có một tập không đo được Lebesgue.

  Ký hiệu ta có

  +) mà nên đo được Lebesgue và

  +) không đo được Borel vì nếu không, do ánh xạ liên tục, nên là tập Borel (mâu thuẫn với không đo được Lebesgue).

  Như vậy ta đã sử dụng tính chất thú vị của hàm Cantor để xây dựng tập có độ đo Lebesgue và không là tập Borel.

  Tiếp đến ta sẽ xây dựng ví dụ hai hàm đo được có hợp thành không đo được Lebesgue.

  Ký hiệu là hàm liên tục nên đo được Lebesgue.

  Đặt là hàm đặc trưng của tập cũng là hàm đo được Lebesgue.

  Hợp thành không đo được Lebesgue do

  không đo được Lebesgue.

  Cũng xin lưu ý nếu liên tục, đo được Lebesgue thì là đo được Lebesgue.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Báo Cáo Cls: Xoắn Vòi Trứng Đơn Độc
 • Dấu Ống Hiệu Uốn Tóc (Barber
 • Làm Thế Nào Để Xác Định Một Trang Web Hay Email Lừa Đảo?
 • 5 Dấu Hiệu Nhận Biết Một Website An Toàn
 • Cảm Giác Vỡ Ối Như Thế Nào?
 • Phân Biệt Mặt Nạ Nhiệt Nóng Và Mặt Nạ Nhiệt Lạnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Tông Da Của Bạn Lạnh Hay Ấm? Phân Biệt Ngay Để Tìm Được Màu Trang Phục Hợp Với Mình Nhất
 • 5 Cách Phân Biệt Ngọc Bích Thật Giả Đơn Giản Nhất Trong Phong Thuỷ Và Đời Sống
 • Cách Phân Biệt Ngọc Bích Tự Nhiên Thật Giả
 • Các Cách Để Nhận Dạng Đá Ngọc Bích Thật Giả
 • Cách Phân Biệt Đá Mắt Hổ Thật Giả
 • Mặt nạ nhiệt hiện đang là một trong những sản phẩm đứng đầu trong danh sách những ” sản phẩm Phù Thủy ” giúp biến hóa sắc diện làn da một cách nhanh chóng. Điểm khác biệt lớn nhất của mặt nạ nhiệt là khả năng tự điều chỉnh nhiệt độ và hiệu quả vượt trội mà nó mang lại. Mặt nạ nhiệt đang là một xu hướng làm đẹp mới đang được ưa chuộng bởi khả năng biến đổi, tươi mớ làn da một cách tức thì. Không nằm ngoài xu hướng đó, Jean d’ Arcelcho ra đời sản phẩm mặt nạ nhiệt với hai cơ chế : Mặt nạ nhiệt nóng – Thermo Mask và mặt nạ nhiệt lạnh – Dermal Cooling Mask. Đây là hai giải pháp chăm sóc chuyên sâu mà chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

  Khác biệt so với các dạng thức mặt nạ thông thường. Mặt nạ nhiệt Thermo Mask không chỉ chăm sóc da chuyên sâu theo từng vùng riêng biệtmà còn là liệu pháp giúp thư giãn, giải tỏa căng thẳng và tiếp thêm năng lượng và sinh khí cho làn da.

  Mặt nạ nhiệt Therno Mask với cơ chế tự điều chỉnh nhiệt độ. Với cấu tạo và cơ chế cực kỳ linh hoạt. Trước khi đắp mặt nạ, các dưỡng chất với nồng độ dưỡng cao như huyết thanh kem dưỡng sẽ được thoa theo từng vùng riêng biệt ( Vùng Chữ T, vùng chữ U, vùng mắt…).Sau đó mặt nạ nhiệt được đắp chồng lên. Trong 15 phút đầu mặt nạ nhiệt sẽ nóng dần lên. Lúc này các lỗ chân lông sẽ mở rộng giúp các dưỡng chất dễ dàng thâm nhập , thẩm thấu sâu và tối đa. Bên cạnh đó nhiệt độ ấm nóng của mặt nạ cũng giúp lưu thông tuần hoàn máu dưới da giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, mang lại cảm giác thư giãn. 15 phút sau mặt nạ sẽ hạ nhiệt và mát dần, các lỗ chân lông dần co lại giúp khóa chặt những dưỡng chất bên trong, giúp làn da hấp thu trọn vẹn dưỡng chất. Hơn nữa, mặt nạ nhiệt với cấu tạo có thể đông cứng lại như thạch cao, vì vậy giúp hỗ trợ định hình cơ mặt, giảm chảy xệ cơ mặt, ngăn ngừa lão hóa

  Thermo Mask mặt nạ đặc biệt ngay cả với làn da nhạy cảm khó chiều chuộng

  Giải quyết tận gốc các vấn đề da. Nhờ cơ chế cực kỳ linh hoạt và riêng biêt, Thermo Mask giải quyết đồng thời tất cả những vấn đề của làn da, như da khô, sạm , lão hóa, da mụn, nhạy cảm, nuôi dưỡng và phục hồi da. Bởi các dưỡng chất sẽ được thoa theo vùng riêng biệt giúp tối ưu hóa hiệu quả chăm sóc cũng như thời gian. Mang lại một làn da đẹp toàn diện

  Trẻ hóa da toàn diện, duy trì vẻ thanh xuân cho làn da. Thermo Mask không chỉ giúp hấp thụ dưỡng chất một cách tối ưu tới từng tế bào da, phục hồi hàng rào bảo vệ độ ẩm mà còn giúp tăng cường, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, lưu thông tuần hoàn máu dưới da, cung cấp oxy và tiếp thêm năng lượng cho làn da. Nhờ vậy sắc diện da trở nên hồng hào, tươi trẻ và rạng rỡ hơn.

  Thermo Mask giúp sắc diện da trở nên hồng hào, tươi trẻ và rạng rỡ hơn.

  Tái tạo, cải thiện cấu trúc bề mặt da Với khả năng hấp thụ trọn vẹn các thành phần dưỡng chất giúp bổ sung độ ẩm cấp kỳ, bề mặt da trở nên mịn màng, tươi sáng, căng bóng tức thì. Liệu pháp còn giúp thư giãn, giải tỏa căng thẳng, giải trừ độc tố và thanh khiết làn da

  Thermo Mask bổ sung độ ẩm cấp kỳ, bề mặt da trở nên mịn màng, tươi sáng, căng bóng tức thì

  Nếu nhưThermo Mask với chức năng đặc biệt chăm sóc da toàn diện, giải quyết các vấn đề da trongcùng 1 lần điều trị thì Dermal Cooling Mask là mặt nạ phù hợp với những làn da mỏng manh, nhạy cảm. Đặc biệt lý tưởng sử dụng sau trị liệu xâm lấn, sau lăn kim, Lazer.

  Với cơ chế nhiệt lạnh, Dermal Cooling Mask mang lại cảm giác dịu mát tức thì giúp xoa dịu những phản ứng ửng đỏ, nóng rát sau trị liệu, hạn chế sự mất nước và căng chặt sau trị liệu, hạn chế tối đa sự nhạy cảm.

  Nuôi dưỡng, phục hồi da đưa làn da trở về trạng thái cân bằng.

  Bên cạnh đó, Dermal Cooling Mask cũng phù hợp với những làn da khô, mất nước nhờ khả năng cấp ẩm chuyên sâu giúp da căng mọng tức thì.

  Tìm hiểu thông tin chi tiết về sản phẩm truy cập trang web : chúng tôi

  43D/44 Hồ Văn Huê, P.09, Q.Phú Nhuận, Tp. HCM

  N3-X1 17 Hoàng Ngọc Phách, Q.Đống Đa, HN

  Hotline: 0981.398.098

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Phân Biệt Nám Da, Tàn Nhang Và Đồi Mồi
 • Cách Phân Biệt Nám Da Với Tàn Nhang
 • Phân Biệt Nám Da Và Tàn Nhang Khác Nhau Như Thế Nào
 • Cách Nhận Biết Và Phân Biệt Khác Nhau Giữa Da Nám, Tàn Nhang, Đồi Mồi
 • 【Bật Mí】Cách Phân Biệt Nám Da, Tàn Nhang Và Đồi Mồi. Tránh Nhầm Lẫn!
 • Nguyên Nhân Hình Thành Bão Nhiệt Đới Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Nhà Khoa Học Giải Mã Nguyên Nhân Xuất Hiện 9 Cơn Bão Cùng Lúc Trên Khắp Thế Giới
 • Huyết Áp Thấp Khi Mang Thai
 • Huyết Áp Thấp Khi Mang Thai Nguy Hiểm Như Thế Nào?
 • Huyết Áp Thấp: Những Điều Cần Biết Về Nguyên Nhân, Biểu Hiện Và Cách Điều Trị
 • Đâu Là Nguyên Nhân Của Bệnh Huyết Áp Thấp Đe Dọa Đến Tính Mạng?
 • Bão nhiệt đới là một trong những hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm mà hầu hết các quốc gia tiếp giáp biển thường xuyên gặp phải. Những cơn bão nhiệt đới có độ mạnh yếu khác nhau nhưng đều để lại thiệt hại nặng nề, làm ảnh hưởng đến đời sống và sự phát triển chung của kinh tế. Việt Nam là một trong những quốc gia có đường bờ biển tiếp giáp với Biển Đông kéo dài từ Bắc xuống Nam nên mỗi năm phải hứng chịu rất nhiều cơn bão. Vậy nguyên nhân hình thành bão nhiệt đới ở Việt Nam là gì?

  Nguyên nhân hình thành các cơn bão nhiệt đới ở Việt Nam?

  Bão thường được hình thành ở những khu vực đại dương ấm áp, nơi mà nhiệt độ của nước ít nhất là 26,5 độ C. Các nhà khoa học đã phân tích: ở những nơi này, nước biển sẽ dễ bay hơi, tạo ra một lớp không khí nóng ẩm trên mặt biển khi ánh sáng mặt trời chiếu đến. Do khí nóng nhẹ hơn, lớp khí ẩm này dần bay lên cao, để lại bên dưới một vùng không gian trống. Điều này dẫn đến việc luồng không khí ẩm ở bên ngoài sẽ bị hút vào để lấp vào khoảng không gian trống đó. Ngoài ra khi không khí ẩm được hút vào, nó sẽ bị tác động bởi sự tự quay của Trái Đất (cụ thể là bị tác động bởi lực Coriolis – Lực quán tính khiến vật bị lệch quỹ đạo khi chuyển động trong một vật thể đang quay) và chuyển động xoáy tròn hay còn gọi là hoàn lưu. Khi tốc độ xoáy tròn này lớn hơn 17 m/s, chúng sẽ tạo thành bão.

  Theo nghiên cứu thì để một cơn bão nhiệt đới hình thành sẽ phải có 6 điều kiện cần thiết:

  – Nhiệt độ mặt nước biển đến độ sâu hơn 50 mét ít nhất phải vào khoảng 26,5 độ C.

  – Sự mất ổn định của bầu khí quyển.

  – Lực quán tính Coriolis đủ lớn để duy trì trung tâm áp suất thấp.

  – Độ đứt gió (sự thay đổi tốc độ hoặc hướng gió bất ngờ trong một khoảng cách ngắn) thấp.

  – Bề mặt nước biển bị xáo trộn với lực xoáy đủ mạnh.

  Sau khi hình thành, cơn bão sẽ được tiếp thêm năng lượng khi di chuyển qua đại dương. Chúng sẽ hút không khí nóng ẩm từ bề mặt đại dương và nhả ra không khí lạnh ở trên cao như đang “thở”. Tuy nhiên khi di chuyển vào đất liền, bão sẽ giảm cường độ vì thiếu khí nóng bốc hơi, từ đó giảm ngưng tụ và giảm nhiệt làm mất năng lượng. Bên cạnh đó do sự ma sát với địa hình gồ ghề của đất liền nên tốc độ gió cũng như độ chênh lệch áp suất của bão sẽ giảm dần, sau đó suy yếu và tan đi. Cấu trúc của bão nhiệt đới sẽ bao gồm mắt bão, thành mắt bão và dải mây mưa ở rìa ngoài.

  Thành mắt bão: Là những vùng mây bao quanh mắt bão. Vì là điểm cuối nơi các dòng không khí đổ về trước khi chuyển động thẳng lên cao nên đây là khu vực có gió mạnh nhất trong cơn bão. Ngoài ra, những luồng không khí này mang theo nhiều hơi nước nên ở đây mây nằm ở độ cao lớn nhất và độ ẩm cũng là nhiều nhất.

  Dải mây mưa ở rìa ngoài: Là những dải mây mưa ở rìa ngoài của thành mắt bão. Những khu vực chịu ảnh hưởng của dải mây mưa ở rìa ngoài sẽ xuất hiện mây giông dày đặc rộng từ khoảng vài km đến vài chục km và dài khoảng 80 – 500 km.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Bão Hay Vào Miền Trung Nước Ta?
 • Vì Sao Miền Trung Thân Thương Của Chúng Ta Luôn Phải Gánh Chịu Những Cơn Bão Lớn?
 • Tại Sao Bão Ở Việt Nam Lại Hay Vào Miền Trung?
 • Chưa Rõ Nguyên Nhân Hình Thành Cồn Cát Trên Biển Cửa Đại
 • Bão Là Gì? Bão Hình Thành Như Thế Nào Và Vì Sao Có Bão?
 • Thành Manaus Lớn Nhất Và Ở Sâu Nhất Trong Rừng Mưa Nhiệt Đới Amazon

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Hành Trang Du Học Singapore
 • Tìm Hiểu Hình Thức Du Học Singapore Vừa Học Vừa Làm
 • Những Thông Tìm Hiểu Về Du Học Singapore
 • Tìm Hiểu Về Điều Kiện Du Học Singapore Có Gì Khác Biệt Với Các Nước Khác
 • Tìm Hiểu Về Du Học Singapore Trung Học Phổ Thông
 • AMAZON JUNGLE – Có lễ chưa bao giờ có thành phố nào phát triển và bùng nổ nhanh như vậy và rồi cũng nhanh chóng phá sản như thành Manaus.

  Manaus nằm ở hợp lưu của sông Amazon và Rio Negro ở sâu trên bờ sông cách cửa sông ở Đại Tây Dương là 1.450 km (900 dặm). Có thể ví thành phố này giống như miền Tây nước Mỹ trong thời Old West khai hoang đi tìm vàng, cơ hội lớn làm ăn và giầu có lên như diều nhưng cũng biến mất nhanh chóng trong những năm bùng nổ về sản xuất cao su ở cuối thế kỷ 19. ‘

  Một tưởng niệm huy hoàng về thời điểm đó còn để dấu tích lại là nhà Hát lớn và Sân khấu hòa nhạc opera Teatro Amazonas mà vẫn còn đang được sử dụng ngày hôm nay. Những ngày vàng son đó ở Amazon đã giúp truyền cảm hứng cho bộ phim 1982 “Fitzcarraldo”, nói về nỗi ám ảnh điên cuồng của một người thành đạt thời đó muốn mang opera đến rừng rậm nhiệt đới.

  Nhưng rồi với thời gian, Manaus cũng vực sống lại và ngày nay hết sức to lớn một cách đáng ngạc nhiên, đó là thành phố lớn thứ bảy của Brazil với gần 2 triệu dân chúng. Một sân vận động bóng đá mới được xây dựng vào dịp World Cup 2014, và một cây cầu mới bằng giây cáp dài 3 cây số bắc qua sông Rio Negro vào năm 2011. Các vùng ngoại ô như Ponta Negra có nhiều nhà cao tầng hiện đại, các nhà hàng ăn sang trọng và những bãi biển đẹp cạnh tranh với bất kỳ thị trấn nào trên biển.

  Tuy dầu như vậy, nhưng chỉ trong ít phút là du khách có thể ẩn mình trong rừng nhiệt đới, nơi mà có đến 30% tất cả các sinh vật trên thới giới sống, trong đó có những loài rất đặc biệt như cá dolphin mầu hồng, cá pirarucu to lớn, cá piraha ăn thịt… và biết bao nhiêu loài cây và hoa qủa.

  Chúng tôi tới thăm và lưu lại thành phố này 2 ngày. Ngày đầu tiên chúng tôi đi thăm các nhà thờ, chợ, và nhà hát nổi tiếng Teatro Amazonas.

  Từ cảng Manaus chúng tôi tới Chợ thành phố Municipal Market, nơi đây các hướng dẫn viên sẽ chỉ cho biết làm thế nào để phân biệt các cá địa phương tốt nhất, các loại trái cây và thảo dược.

  Qua Nhà Hải quan, một kiến trúc đã được tiền chế sẵn ở Liverpool bên Anh quốc và được chuyển chở đến Manaus để lắp ráp lại một trăm năm trước đây.

  Rồi tới Dinh Palacio Rio Negro là nhà riêng của một Nam tước cao su người Đức và, sau đó được biến thành văn phòng của Thống đốc.

  Tiếp đến chúng tôi tới thăm tới địa điểm nổi tiếng nhất của thành phố: Nhà hát Teatro Amazonas với các màu hồng xa hoa và trắng được xây dựng vào năm 1896. Đặc biệt và ngạc nhiên là kiến trúc này có một mái vòm với 36.000 viên gạch men kính được nhập khẩu từ châu Âu. Thảm men mầu mosaic này là các màu sắc của lá cờ Brazil.

  Những bức tranh tuyệt vời trên đỉnh bên trong mái vòm nhà hát muốn tái tạo tầm nhìn các tuyệt tác mà du khách muốn thấy giả như bạn đứng dưới tháp Eiffel và nhìn lên.

  Nhà hát này cũng tự hào là có kiến trúc mà âm thanh dội ra rất hoàn hảo, và các buổi biểu diễn ở đây từ buổi biểu diễn đàn guitar độc diễn cho toàn bộ đoàn vũ ballet và dàn nhạc giao hưởng. Manaus Opera vẫn là một phần không thể thiếu trong lịch sử của Brazil. màn trình diễn khó quên từ opera Ý, La Gioconda, bởi Amilcare Ponchielli chỉ là một vài trong số các tên tuổi lớn đã để lại dấu ấn của mình trên sân khấu Amazon, nhưng ngày nay, Nhà hát trình bày một loạt các buổi biểu diễn opera jazz và những phong cách nhạc nổi tiếng.

  Vẻ đẹp lộng lẫy và huy hoàng của tòa nhà có lẽ là niềm tự hào, nhưng yếu tố khác thường nhất của nó và đây là một biểu tượng vĩ đại là thực tế rằng nó nằm trong trung tâm của rừng già Amazon, ở thành phố Manaus – một minh chứng cho sự sung túc rực rỡ đi kèm với sự bùng nổ cao su năm 1896.

  Trên đường trở về tàu vượt qua các quận Prosamin, có các nhà và chung cư được xây dựng để cải thiện nhà ở cho những người nghèo sống dọc theo con sông. Nếu họ hội đủ điều kiện, họ được ở đây miễn phí. Điều này có nghĩa là điều kiện tốt hơn đời sống, sức khỏe và vệ sinh môi trường, các chương trình xã hội, và nhận thức về môi trường.

  Trong thời gian ở Manaus 2 ngày, chúng tôi có dịp thăm 3 nhà thờ lớn: Nhà thờ Saint ngay bên cạnh Teatro Amazonia rất đồ sộ với một tháp cao, bên trong có nhiều tượng và trang trí rất đẹp.

  Một nhà thờ khác có tên nhà thờ Đức Bà ở gần khu chợ ngư phủ, nhà thờ có nhiều ảnh tượng đẹp. Đang khi tôi thăm nhà thờ vào lúc trưa thì trời vùng nhiệt đới đổ mưa tầm tã, nên tôi trú lại nhà thờ cầu nguyện. Ông từ nói 12 gờ có lễ ngày Thứ Bảy, nhưng gần đến 12 giờ trưa mà mới chỉ có 15 người tới tham dự, có lẽ vì trời mưa nên ít người.

  Nhà thờ chính tòa tổng giáo phận Manaus nằm gần ngay bến tầu du lịc nên tôi có dịp thăm 2 lần để có cơ hội chụp hình. Nhà thờ đang trong giao đoạn tân trang và sửa chữa nên đi vào rất khó, chung quanh có hàng rào bao kín. Phải đi một đoạn đường dài mới vào được. Nhà thờ có tên là Đức Mẹ Vô Nhiễm Conceicao. Bên trong nhà thờ bề thế và có các tượng gỗ tạc rất ấn tượng, mầu sắc thật tinh tế và đẹp.

  Từ Manaus đi thuyền 40 phút để tới Amazon Ecopark Jungle Lodge. Cơ sở này đã bắt đầu cuộc sống như một tài sản khoa học và giáo dục, được tạo ra bởi sáng kiến cá nhân vào năm 1991. Nó mở cửa cho công chúng như một nhà nghỉ du lịch sinh thái vào năm 1995. Mặc dù không còn là một tài sản khoa học, khu nghỉ dưỡng ven sông này cung cấp một nền tảng mà từ đó bạn có thể trải nghiệm vẻ đẹp của rừng mưa và tìm hiểu về cuộc sống của rừng. Một số dòng nước chảy rõ ràng thông qua khu vực này và nhiều hơn sáu dặm đường mòn trong rừng, một số loài thảo nguyên thiên nhiên và con lạch, cho phép bạn khám phá những khu rừng nhiệt đới và quan sát phong lan và cây khổng lồ.

  Một tour du lịch rừng cung cấp một giới thiệu ngắn gọn để các kỹ thuật rừng tồn tại và hệ thực vật và động vật Amazon.

  Tìm hiểu sơ qua về Rừng nhiệt đới Amazon

  Rừng Amazon bao gồm hơn một nửa các rừng nhiệt đới còn lại của trái đất, rừng nhiệt đới Amazon lớn nhất và đa dạng sinh học nhất thế giới với khoảng 390 tỷ cây lẻ và gồm 16.000 loại cây.

  Vài nét về Lịch sử

  Rừng mưa nhiệt đới có thể hình thành trong kỷ nguyên Eocene. Nó xuất hiện sau khi nhiệt độ toàn cầu giảm xuống và khi đó Đại Tây Dương mở rộng đủ để tạo ra khí hậu ấm áp và ẩm ướt cho lưu vực Amazon. Rừng mưa nhiệt đới đã tồn tại ít nhất 55 triệu năm, và hầu hết vùng này vẫn không có cây cối ít nhất cho tới thời kỳ băng hà hiện nay, khi khí hậu khô và bắt đầu xuất hiện các đồng bằng thảm cỏ phủ rộng rãi hơn gọi là savana.

  Sau thời kỳ Cretaceous – Paleogene, sự tuyệt chủng của khủng long và khí hậu ướt có thể đã cho phép rừng mưa nhiệt đới lan rộng khắp lục địa. Từ vĩ độ 66-34 °, rừng nhiệt đới mở rộng đến nam 45 °. Biến động khí hậu trong suốt 34 triệu năm qua đã cho phép vùng savanna mở rộng vào vùng nhiệt đới. Rừng nhiệt đới vẫn có thể phát triển mạnh trong những thời kỳ băng giá này, cho phép tồn tại một sự đa dạng rộng lớn của các loài.

  Bụi Sa mạc Sahara nhờ gió thổi tới Amazon

  Hơn 56% lượng bụi làm phân bón cho rừng nhiệt đới Amazon là do bụi từ Bodélé ở miền bắc nước Chad ở sa mạc Sahara: Bụi chứa phốt-pho, chất rất quan trọng cho sự phát triển của cây. Lượng bụi Sahara hàng năm thay thế lượng phốt pho tương đương được rửa trôi hàng năm trong đất Amazon từ mưa và lũ lụt trôi đi. Mỗi năm có tới 50 triệu tấn bụi Sahara được thổi bay qua Đại Tây Dương.

  Vệ tinh Calipso của NASA đã đo lượng bụi vận chuyển bằng gió từ sa mạc Sahara đến Amazon trung bình 182 triệu tấn bụi mỗi năm và bụi này vượt qua trên 1.600 dặm (2.600 km) trên Đại Tây Dương ở 15 độ về phía tây kinh độ, (một số bụi rơi vào Đại Tây Dương), sau đó ở kinh độ 35 độ tây ở bờ biển phía đông của Nam Mỹ, 27,7 triệu tấn (15%) bụi rơi trên lưu vực Amazon, 132 triệu tấn bụi vẫn còn trong không khí, 43 triệu tấn bụi được thổi gió và rơi xuống biển Caribbean, qua 75 độ kinh tây tây.

  Calipso sử dụng một công cụ tia laser để dò khí quyển của Trái đất để phân bố theo chiều dọc của bụi và các chất aerosol khác. Calispso thường xuyên theo dõi bụi Sahara-Amazon. Vệ tinh này cũng đo được sự biến động của lượng bụi vận chuyển: 86% số lượng bụi vận chuyển giảm so với số lượng cao nhất trong năm 2007 và thấp nhất trong năm 2011.

  Một khả năng gây ra biến thể đó là Sahel, một dải đất bán khô và hạn hạn ở biên giới phía nam của Sahara. Khi lượng mưa ở Sahel cao hơn, lượng bụi thấp hơn. Lượng mưa cao hơn có thể làm cho thảm thực vật phát triển hơn ở Sahel, để lại ít cát tiếp xúc với gió để thổi bay đi.

  Hoạt động của con người

  Dựa trên bằng chứng khảo cổ học từ một cuộc khai quật tại động Caverna da Pedra Pintada, con người đầu tiên định cư ở vùng Amazon ít nhất là 11.200 năm trước. Sự phát triển tiếp theo đã dẫn đến các khu định cư cuối thời kỳ tiền sử dọc theo biên giới của rừng vào năm 1250 trước Công nguyên, gây ra sự thay đổi độ che phủ rừng .

  Trong một thời gian dài, người ta cho rằng rừng nhiệt đới Amazon chỉ có dân số thưa thớt, vì không thể duy trì một quần thể lớn thông qua nông nghiệp vì chất đất ở đây nghèo khó trồng trọt. Nhà khảo cổ học Betty Meggers là một người đề xướng nổi bật của ý tưởng này, như được mô tả trong cuốn sách của bà với tựa đề “Amazonia: Man and Culture in a Counterfeit Paradise – Amazonia: Con người và Văn hoá trong Thiên đường gỉa tạo”. Bà tuyên bố rằng mật độ dân số là 0,2 người trên mỗi kilômét vuông (0,52 / dặm vuông) là mức tối đa có thể duy trì trong rừng nhiệt đới thông qua việc săn bắn, nông nghiệp cần thiết để duy trì một tập thể lớn hơn.

  Tuy nhiên, các phát hiện nhân học gần đây đã gợi ý rằng khu vực này thực sự là dân cư đông đúc. Khoảng 5 triệu người có thể đã sống ở khu vực Amazon vào năm 1500, phân chia giữa các khu định cư ven biển dày đặc, chẳng hạn như ở Marajo và cư dân trong vùng nội địa. Đến năm 1900, dân số đã giảm xuống còn 1 triệu người và vào đầu những năm 1980, con số này là dưới 200.000.

  Người châu Âu đầu tiên đi thám hiểm theo chiều dài của sông Amazon là Francisco de Orellana vào năm 1542. Trong phim tgài liệu của BBC nhan đề là “Lịch sử phi tự nhiên – Unnatural Histories” đưa ra bằng chứng cho thấy Orellana không hề phóng đại những tuyên bố của ông như đã từng chính xác trong các quan sát của ông rằng một nền văn minh phức tạp phát triển mạnh dọc theo sông Amazon vào những năm 1540. Người ta tin rằng nền văn minh sau đó bị tàn phá bởi sự lây lan của bệnh tật từ châu Âu, như bệnh đậu mùa smallpox.

  Kể từ những năm 1970, nhiều geoglyphs đã được phát hiện trên đất bị phá có niên đại từ năm 1 đến năm 1250 sau Công nguyên, điều này chứng tỏ có các nền văn minh thời tiền Columbô Pre-Columbian. Ondemar Dias được công nhận lần đầu tiên khám phá các geoglyphs (đường vẽ dài trên đất) vào năm 1977 và Alceu Ranzi với các khám phá thêm sau khi ông bay qua giải đất vùng Acre.

  Tài liệu phim của BBC đưa ra bằng chứng cho thấy rừng mưa Amazon, không hoàn toàn là hoang dã nguyên sơ, đã được con người định hình trong ít nhất 11.000 năm qua các hoạt động như phá rừng làm vườn và biết sử dụng đất terra pta. Terra pta được tìm thấy trên các khu vực rộng lớn trong rừng Amazon; Và bây giờ được chấp nhận rộng rãi như là một sản phẩm do việc biết sử dụng và quản lý đất bản địa.

  Sự phát triển của mảnh đất màu mỡ này cho phép nông nghiệp và sinh thực vật nảy nở trong môi trường trước đây đầy thù địch. Điều này cũng có nghĩa là phần lớn rừng nhiệt đới Amazon có lẽ là kết quả của nhiều thế kỷ trong việc quản lý do con người, thay vì xảy ra tự nhiên như đã từng được giả định trước đây. Trong khu vực của bộ lạc Xingu, những gì đã được tìm thấy từ một số khu định cư lớn ở giữa rừng Amazon vào năm 2003 bởi Michael Heckenberger và các đồng nghiệp của Đại học Florida. Trong số đó có những bằng chứng về đường xá, cầu và các trung tâm lớn.

  Đa dạng sinh học

  Các khu rừng nhiệt đới ẩm ướt là môi sinh cho nhiều loài sinh vật nhất, và rừng nhiệt đới ở châu Mỹ thường có nhiều loài phong phú hơn rừng ướt ở châu Phi và châu Á. Là vùng rừng nhiệt đới nhiệt đới lớn nhất ở châu Mỹ, rừng nhiệt đới Amazon có tính đa dạng sinh học chưa từng có. 10% trong số những loài sinh vật được biết đến trên thế giới sống trong rừng mưa Amazon. Đây cũng là bộ sưu tập lớn nhất các loài thực vật sống và các loài động vật trên thế giới.

  Khu vực này có khoảng 2,5 triệu loài côn trùng, hàng chục ngàn loài thực vật, và khoảng 2.000 loài chim và động vật có vú. Cho đến nay, có ít nhất 40.000 loài cây, 2.200 loài cá, 1.294 loài chim, 427 động vật có vú, 428 loài lưỡng cư và 378 loài bò sát đã được phân loại khoa học trong khu vực.

  20% trong tổng số các loài chim trên thế giới sống trong rừng nhiệt đới Amazon, và 20% các loài cá sống ở sông Amazon và suối. Các nhà khoa học đã mô tả giữa 96.660 và 128.843 loài động vật không xương sống trong vùng lưu vực Brazil mà thôi.

  Đa dạng sinh học các loài thực vật trên trái đất với một nghiên cứu năm 2001 cho thấy một rừng mưa nhiệt đới Ecuador là cao nhất với khoảng 1 km vuông (62 acres) hỗ trợ hơn 1.100 loài cây. Một nghiên cứu năm 1999 cho thấy một rừng mưa Amazon có thể chứa khoảng 90.790 tấn cây sống.

  Cho đến nay, đã có khoảng 438.000 loài thực vật có lợi ích kinh tế và xã hội đã được ghi nhận trong khu vực và còn đang được phát hiện thêm. Tổng số loài cây trong khu vực được ước tính là 16.000.

  Rừng mưa nhiệt đới có chứa một số loài vật có thể gây nguy hiểm. Trong số những sinh vật ăn thịt lớn nhất là các con caiman đen, báo đốm, cougar và anaconda. Trên sông, những con lươn điện có thể gây ra sốc gây choáng váng hoặc làm chết người, trong khi cá piranha được biết đến là cắn và gây thương tích cho người. Những loài ếch độc độc khác nhau tiết ra các chất độc kiềm chất lipophilic. Cũng có nhiều ký sinh trùng gây bệnh. Những con dơi ma cà rồng sống trong rừng mưa nhiệt đới và có thể lây lan virut bệnh dại.

  Các chứng bệnh như sốt rét, sốt vàng da và sốt Dengue cũng có thể dễ xẫy ra ở khu vực Amazon.

  Nạn phá rừng

  Nạn phá rừng là việc chuyển đổi các khu vực rừng sang các khu vực không có rừng. Các nguồn chính của nạn phá rừng ở Amazon là con người lập khu định cư và phát triển đất đai. Trước những năm đầu của thập niên 1960, việc tiếp cận với nội địa trong rừng sâu bị hạn chế, và rừng vẫn còn nguyên vẹn. Các trang trại được thành lập trong những năm 1960 dựa trên canh tác mùa màng thu hoạch nông phẩm và với phương pháp chặt và đốt rừng. Tuy nhiên, những dân tới lập nghiệp không thể quản lý đồng ruộng và cây trồng vì sự mất màu của đất và sự xâm lấn của cỏ dại.

  Các loại đất ở Amazon có năng suất trồng hiệu quả chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, do đó nông dân liên tục di chuyển đến các khu vực mới và giải phóng mặt bằng. Những hoạt động nuôi trồng này đã dẫn đến nạn phá rừng và gây ra những thiệt hại về môi trường nghiêm trọng. Nạn phá rừng xẩy ra đáng kể, và các khu vực trống rừng có thể nhìn thấy bằng mắt thường từ các máy bay hay vệ tinh không gian bên ngoài.

  Trong những năm 1970, việc xây dựng bắt đầu trên xa lộ Trans-Amazonian. Đường cao tốc này là một mối đe dọa lớn đối với rừng mưa Amazon. May mắn cho rừng nhiệt đới, đường cao tốc đã không được hoàn thành, nhờ đó giảm thiểu thiệt hại về môi trường.

  Từ năm 1991 đến năm 2000, tổng diện tích rừng bị mất ở Amazon đã tăng từ 415.000 lên 587.000 cây số vuông (160.000 đến 227.000 dặm vuông), với phần lớn rừng bị mất đã trở thành đồng cỏ cho gia súc. 70% diện tích đất rừng trước đó ở Amazon, và 91% đất bị tàn phá từ năm 1970, được sử dụng cho chăn nuôi gia súc.

  Hiện tại, Brazil là nước sản xuất đậu nành lớn thứ hai thế giới sau Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nghiên cứu mới do Leydimere Oliveira và các cộng sự tiến hành đã chỉ ra rằng rừng mưa nhiệt đới được ghi nhận ở Amazon, lượng mưa ít hơn đến khu vực này và do đó làm cho sản lượng trên mỗi hecta thấp hơn. Vì vậy, đã không có lợi thế về kinh tế đối với Brazil từ việc khai thác các khu rừng nhiệt đới và chuyển đổi chúng sang các lĩnh vực chăn nuôi.

  Nhu cầu của người trồng đậu nành đã được sử dụng để biện minh cho nhiều dự án giao thông gây tranh cãi hiện đang phát triển ở Amazon. Hai tuyến đường cao tốc đầu tiên đã thành công mở ra rừng nhiệt đới và dẫn đến sự sụt giảm và phá rừng gia tăng. Tỷ lệ nạn phá rừng năm trung bình năm 2000-2005 (22.392 km2 hoặc 8.646 sq dặm / năm) cao hơn 18% so với năm năm trước (19.018 km2 hoặc 7.343 sq dặm / năm). Mặc dù nạn phá rừng đã giảm đáng kể ở Amazon giữa năm 2004 và năm 2014, nhưng đã có sự gia tăng cho đến ngày nay.

  Bảo tồn và biến đổi khí hậu

  Các nhà môi trường đang quan tâm đến việc mất đa dạng sinh học do phá rừng, cũng như về việc giải phóng chất carbon chứa trong thực vật, có thể đẩy nhanh độ ấm lên toàn cầu. Rừng xanh ở Amazon chiếm khoảng 10% năng suất sơ cấp của mặt đất và 10% lượng carbon trong các hệ sinh thái – theo thứ tự là 1.1 × 1011 tấn các-bon. Rừng Amazon ước tính đã tích lũy được 0,62 ± 0,37 tấn carbon mỗi hecta một năm giữa năm 1975 và năm 1996.

  Một mô hình máy tính về biến đổi khí hậu trong tương lai do phát thải khí nhà kính cho thấy rừng nhiệt đới Amazon có thể trở thành không bền vững trong điều kiện giảm lượng mưa và nhiệt độ tăng lên dẫn tới sự mất mát toàn bộ rừng nhiệt đới trong lưu vực vào năm 2100. Tuy nhiên, mô phỏng sự thay đổi khí hậu ở lưu vực sông Amazon qua nhiều mô hình khác nhau không đồng nhất trong việc ước lượng bất kỳ sự phản ứng mưa nào, từ sự gia tăng yếu đến giảm mạnh. Kết quả cho thấy rằng rừng nhiệt đới có thể bị đe dọa mặc dù thế kỷ 21 do thay đổi khí hậu và nạn phá rừng.

  Khi các vùng lãnh thổ bản địa tiếp tục bị phá hủy bởi nạn phá rừng và sinh thái, ví dụ như ở các cộng đồng rừng nhiệt đới Amazon ở Peru, các cộng đồng rừng nhiệt đới bản địa vẫn tiếp tục biến mất, trong khi những nơi khác, như ở Urarina tiếp tục đấu tranh để giành lấy sự sống còn về văn hoá và số phận của họ trong rừng rậm. Trong khi đó, mối quan hệ giữa động vật linh trưởng (khỉ, đười ươi…) không phải là con người trong sự tồn tại các dân tộc thiểu số bản xứ ở Nam Mỹ đã được quan tâm nhiều hơn, cũng như các nỗ lực bảo tồn dựa vào sinh học và sinh học dựa vào cộng đồng.

  Từ năm 2002 đến năm 2006, diện tích đất bảo tồn ở rừng nhiệt đới Amazon đã tăng gần gấp ba lần và tỷ lệ phá rừng đã giảm xuống 60%. Khoảng 1.000.000 kilômét vuông (250.000.000 mẫu Anh) đã được đưa vào một số loại bảo tồn, với tổng diện tích hiện tại là 1.730.000 km2 (430.000.000 mẫu Anh).

  Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy rằng sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu lên 4oC vào năm 2100 sẽ giết chết 85% rừng nhiệt đới Amazon trong khi nhiệt độ tăng 3oC sẽ giết chết khoảng 75% lượng Amazon.

  Viễn thám

  Việc sử dụng dữ liệu từ các máy đo nhiệt cảm ứng từ xa đang làm tăng đáng kể kiến thức của các nhà bảo tồn về lưu vực Amazon. Với tính khách quan và giảm chi phí phân tích độ che phủ mặt đất trên vệ tinh, dường như công nghệ viễn thám sẽ là một phần không thể tách rời trong việc đánh giá mức độ và thiệt hại của nạn phá rừng ở lưu vực. Hơn nữa, viễn thám là tốt nhất và có lẽ cách duy nhất để nghiên cứu Amazon trên quy mô lớn.

  Việc sử dụng viễn thám để bảo tồn Amazon cũng đang được các bộ lạc bản địa sử dụng để bảo vệ vùng đất bộ lạc của họ khỏi các lợi ích thương mại. Sử dụng các thiết bị GPS cầm tay và các chương trình như Google Earth, thành viên của Trio Tribe, những người sống trong các rừng nhiệt đới ở phía nam Suriname, lập bản đồ các vùng đất tổ tiên của họ để giúp củng cố các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của họ. Hiện nay, hầu hết các bộ lạc ở Amazon không có ranh giới rõ ràng, làm cho các dự án thương mại dễ dàng nhắm lãnh thổ của họ làm mục tiểu chiếm đoạt.

  Tác động của hạn hán Amazon ở đầu thế kỷ 21

  Năm 2005, một phần của lưu vực sông Amazon đã trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất trong một trăm năm, và có những dấu hiệu cho thấy năm 2006 có thể là năm thứ hai liên tiếp hạn hán. Một bài báo ngày 23 tháng 7 năm 2006 trên tờ The Independent bên Anh quốc đã báo cáo kết quả do Trung tâm Nghiên cứu Woods Hole cho thấy rừng ở dạng hiện tại có thể tồn tại chỉ trong ba năm hạn hán. Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Amazon ở Brazil đã đưa ra luận cứ cho rằng phản ứng hạn hán này, cùng với những ảnh hưởng của nạn phá rừng đối với khí hậu khu vực đang đẩy rừng nhiệt đới hướng tới một điểm “đỉnh điểm”, nơi nó sẽ không thể quay trở lại. Họ kết luận rằng rừng đang trên bờ vực biến thành savanna hoặc sa mạc, với hậu quả thảm khốc cho khí hậu của thế giới.

  Theo Quỹ Thế giới vì Thiên nhiên (World Wide Fund for Nature), sự kết hợp sự thay đổi khí hậu và nạn phá rừng làm tăng tác động làm khô của cây chết gây cháy rừng.

  Trong năm 2010 rừng nhiệt đới Amazon đã trải qua một đợt hạn hán nghiêm trọng, theo một số cách khắc nghiệt hơn hạn hán năm 2005. Các khu vực bị ảnh hưởng là khoảng 1.160.000 dặm vuông (3.000.000 km2) của rừng nhiệt đới, so với 734.000 dặm vuông (1.900.000 km2) trong năm 2005. Hạn hán năm 2010 đã ba chấn tâm nơi cây cối chết hết, trong khi vào năm 2005, hạn hán đã được tập trung vào các vùng phía tây nam. Các phát hiện được công bố trên tạp chí Science. Trong một năm tiêu biểu, Amazon hấp thụ 1,5 gigatons carbon dioxide; trong năm 2005 thay vì 5 gigatons đã được phát ra và trong năm 2008 gigatons đã được giải phóng vào khí hậu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Review Sản Phẩm Rocket 1H
 • Các Hàm Regular Expression Xử Lý Chuỗi, Tìm Kiếm Và Lặp Chuỗi Trong Javascript
 • Tìm Hiểu Cơ Bản Về Regular Expressions Trong Javascript
 • Các Quy Tắc Regular Expression Trong Php
 • Tìm Hiểu Về Xử Lý Chuỗi Bằng Regex (Phần Cuối)
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×