Phân Biệt Vùng Miền, Dân Tộc

--- Bài mới hơn ---

 • Lan Phi Điệp Là Lan Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Phi Điệp Nở Hoa Đẹp?
 • Phân Biệt Vape Giá Rẻ Thật Và Giả
 • Phân Biệt Giữa Vape Thật Và Vape Giả
 • Mệnh Đề Quan Hệ Trong Tiếng Anh
 • Cách Sử Dụng Who, Whom, Whose, Which, That Trong Mệnh Đề Quan Hệ
 • PHÂN BIỆT VÙNG MIỀN, DÂN TỘC – BIỂU HIỆN CỦA CHỦ NGHĨA CÁ NHÂN, CỤC BỘ; NGUY CƠ GÂY MẤT ĐOÀN KẾT DÂN TỘC, HIỂM HỌA ĐỐI VỚI NỀN AN NINH QUỐC GIA.

  Phân biệt vùng miền, dân tộc từ lâu đã trở thành một vấn nạn lớn đe dọa phá vỡ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; là nguyên nhân, điều kiện tạo ra những sự bất ổn, chủ nghĩa khủng bố, ly khai… xa hơn nữa là nguy cơ đe dọa nền an ninh quốc gia, đe dọa sự tồn vong của chế độ, của nhà nước. Nó xuất phát từ chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa vùng miền, tính cục bộ, địa phương của một bộ phận người trong xã hội đòi hỏi phải được giải quyết dứt điểm.

  – Về những hậu quả có thể xảy đến, đó là vấn nạn trên sẽ tạo ra rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn như: nguy cơ chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; nguy cơ xuất hiện chủ nghĩa khủng bố, ly khai… đe dọa an ninh quốc gia. Ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng: mỗi một dân tộc, vùng miền họ đều có ý thức hệ dân tộc, vùng miền cao, do đó khi gặp những lời lẽ kích động trên thì phản ứng của họ đương nhiên là sẽ phải lên tiếng bảo vệ cho cộng đồng, quê hương mình, lâu dần sẽ khiến họ đẩy ý thức hệ ấy lên một cách cực đoan và khi gặp một sự tác động đủ lớn thì sẽ có thể khiến một cộng đồng, một dân tộc, một vùng miền nổi dậy, ly khai hay xuất hiện những hành động khủng bố, tấn công nhằm vào những người ở vùng miền, dân tộc khác mà họ “thù địch”, lấy VD: cuộc bạo loạn Tây nguyên (2001, 2004) bọn FULRO phản động lưu vong được sự hậu thuẫn của chính quyền một số nước thù địch đã đưa ra luận điệu “người Kinh cướp đất người Thượng” hay Bạo động Tân Cương – TQ (2009) từ 1 đoạn video giả với nội dung “chủ doanh nghiệp người Hán đánh đập người lao động Duy Ngô Nhĩ” … đã gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng, gây tổn hại lớn đối với quốc gia trên nhiều mặt…

  Về khía cạnh cá nhân, khi tiếp nhận những thông tin xấu mang nội dung thù địch trong một thời gian dài cũng sẽ làm nảy sinh thái độ, tình cảm tiêu cực, lâu dần sẽ chuyển hóa thành những hành động như: bêu riếu, kích động cá nhân, vùng miền dân tộc… hay đôi khi cũng chỉ vì “vui mồm” nói vu vơ không lường trước được hậu quả.

  Xét cho cùng thì vấn nạn trên nói cả về lý lẫn về tình đều không thể chấp nhận dù bất cứ lý do gì và nếu căn cứ theo BLHS 2022 sửa đổi, bổ sung năm 2022 thì những người có hành vi trên có thể bị truy cứu TNHS theo Điều 116 về tội “phá hoại chính sách đoàn kết” với khung hình phạt quy định chung từ 7 – 15 năm (*).

  Vì vậy, thông qua bài viết này, hi vọng tất cả mọi người hãy nâng cao hơn nữa thái độ, ý thức, trách nhiệm với bản thân, cộng đồng, đất nước; luôn đề cao tinh thần tương thân, tương ái sống chan hòa, cởi mở. Bên cạnh đó, cần nâng cao trình độ nhận thức để có thái độ tích cực, đánh giá khách quan đối với những vấn đề lớn, quan trọng, nhạy cảm của đất nước, nhằm tẩy bỏ chủ nghĩa cá nhân, cục bộ… qua đó củng cố vững chắc khối “đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết quốc tế”; giữ gìn bản sắc, truyền thống văn hóa dân tộc, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

  Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân, trong quá trình viết bài còn có nhiều hạn chế, thiếu sót, mong nhận được ý kiến đóng góp./.

  DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO.

  (*).Tội phá hoại chính sách đoàn kết được quy định tại Bộ luật hình sự 2022(có hiệu lực ngày 01/01/2018) như sau:

  1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây nhằm chống chính quyền nhân dân, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

  a) Gây chia rẽ giữa các tầng lớp nhân dân, giữa nhân dân với chính quyền nhân dân, với lực lượng vũ trang nhân dân, với các tổ chức chính trị – xã hội;

  b) Gây hằn thù, kỳ thị, chia rẽ, ly khai dân tộc, xâm phạm quyền bình đẳng trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam;

  c) Gây chia rẽ người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, giữa người theo các tôn giáo khác nhau, chia rẽ các tín đồ tôn giáo với chính quyền nhân dân, với các tổ chức chính trị – xã hội;

  d) Phá hoại việc thực hiện chính sách đoàn kết quốc tế.

  2. Phạm tội trong trường hợp ít nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

  3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Suy Ngẫm Về Câu Chuyện Bịa Đặt: Tổng Bí Thư “kỳ Thị, Phân Biệt Vùng Miền”!?
 • Đặc Sản Ngôn Ngữ Vùng Miền
 • Dưa Leo Tiểu Sử Và Sự Nghiệp
 • Phân Biệt Phi Điệp Tím Theo Vùng Miền Một Vài Điều Cần Biết Để Tránh Bị Lừa.
 • Thú Vị Các Giọng Đọc Nhân Tạo Đa Vùng Miền Của Viettel Ai
 • Đi Du Học Hàn Quốc Có Phân Biệt Vùng Miền Không? ⋆ Du Học Tajako

  --- Bài mới hơn ---

 • Lmht: Saj Minas ‘vạ Miệng’ Khi Phân Biệt Vùng Miền Với Gfl Kingofwar
 • Lmht : Minass Dùng Lời Lẽ Phân Biệt Vùng Miền, Lối Hành Xử Nào Đúng Mực Cho Game Thủ Chuyên Nghiệp ???
 • Sau Nạn Kỳ Thị Game Thủ Nữ, Phân Biệt Giọng Vùng Miền Đang Là “vấn Nạn” Trong Pubg Mobile Hiện Nay
 • Cách Phân Biệt 8 Loại Lan Phi Điệp Thường Gặp
 • Những Khái Niệm Trong Cách Gọi Tên Của Lan Phi Điệp Giả Hạc
 • Hiện nay, tính đến thời điểm đầu năm 2022, số lượng du học sinh Việt Nam nhập học tại các trường ở Hàn Quốc lên đến con số hàng vạn, xếp vào nhóm các nước có số lượng du học sinh tăng cao trong khoảng 3 năm gần đây.

  Bên cạnh chính sách thu hút du học sinh các nước, và chính sách mở cửa của chính phủ Hàn Quốc, các loại hình visa khác cũng nhập cảnh vào Hàn Quốc có xu hướng thuận lợi hơn trước rất nhiều như: visa du lịch, thương mại, multiple, … dẫn đến tỉ lệ bỏ trốn ra ngoài làm việc không hề giảm mà ngày càng tăng cao.

  Tại sao lại có sự phân biệt vùng miền khi đi du học Hàn Quốc?

  Lý do chính của việc này chính là nhóm học sinh ở các tỉnh QUẢNG BÌNH, NGHỆ AN, HÀ TĨNH có tỉ lệ bỏ trốn cao nhất tại Hàn Quốc. Nên 03 tỉnh này được một số trường bên Hàn Quốc không chấp nhận cấp giấy nhập học và họ chỉ lấy học sinh miền Bắc hoặc miền Nam. Còn lại đa phần các trường vẫn nhận học sinh trên cả nước không phân biệt tỉnh nào, chỉ cần học sinh đáp ứng được yêu cầu đầu vao của nhà trường là họ chấp nhận.

  Còn những trường không chấp nhận học sinh của tỉnh này hay tỉnh kia vì họ sợ bị rớt TOP 1% bên Hàn Quốc, dẫn đến việc họ không được chính phủ cho phép tuyển sinh nước ngoài hoặc được tuyển sinh nhưng hạn chế visa và học sinh sẽ bị phỏng vấn gắt gao.

  Vì vậy họ muốn tuyển những học sinh ở các khu vực ít trốn hơn nhằm hạn chế số lượng bỏ trốn, giữ vị trí TOP 1% trên bảng xếp hạng các trường ưu tiên tại Hàn Quốc mà thôi.

  Đọc tới đây các bạn đã biết được là: không phân biệt vùng miền nào khi đi du học Hàn Quốc hết. Mà chỉ là do cá nhân một số trường họ muốn giữ tỉ lệ bỏ trốn thấp. Duy trì thứ hàng ưu tiên của trường họ nên họ khắt khe mà đưa ra quy định riêng vậy thôi.

  Nên các bạn hoàn toàn yên tâm. Có rất nhiều trường họ vẫn tuyển bình thường. Do họ có cách quản lý học sinh sau khi sang học một cách khoa học hiệu quả.

  Vùng miền nào đi du học Hàn Quốc nhiều nhất

  Tính đến thời điểm hiện tại. Thì chương trình đi du học tại Hàn Quốc là chương trình chiếm tỉ lệ cao đối với học sinh ba tỉnh là Quảng Bình, Nghệ An và Hà Tĩnh. Ngoài ra các tỉnh xếp top 2 là Hải Phòng và Hải Dương. Các tỉnh còn lại thì có tỉ lệ ít hơn một chút

  Tỉnh nào bị cấm đi du học Hàn Quốc?

  Tôi xin khẳng ddingj rằng. Hiện nay cũng như sau này. Chẳng bao giờ có chuyện – có một tỉnh nào đó tại Việt Nam bị cấm đi du học Hàn Quốc cả. Bởi sự nghiệp học hành luôn là chính đáng cho tất cả mọi người. Có chăng chỉ là không nhận học sinh của vùng nào đó do một cá nhân trường tự đặt ra thôi. Nên việc đó hoàn toàn vô lý và không đáng lưu tâm.

  Hiện nay tại công ty Tajako Việt Nam đang tuyển sinh kỳ sắp tới. Và liên tục tuyển sinh các lớp tiếng Hàn, không phân biệt tỉnh nào. Công ty tuyển sinh trên cả nước. Chỉ cần hồ sơ tốt nghiệp cấp III, học bạ từ 5.0 trở lên là các bạn đã yên tâm chọn cho mình một trường đại học cao đẳng bên Hàn Quốc để học tập gửi gắm tương lai rồi.

  Liên hệ tư vấn du học Hàn Quốc trực tiếp:

  • Tel: 02439109109
  • Mobile: 0972.899.109

  --- Bài cũ hơn ---

 • 6 Vùng Văn Hóa Ở Việt Nam
 • Nhận Biết, Cách Trồng Và Chăm Sóc Phi Điệp Tím
 • Nhận Biết Các Loài Phi Điệp Phổ Biến Hiện Nay
 • Cách Phân Biệt Chào Mào Trống Mái Chuẩn Nhất ⋆ Wiki Việt
 • Chào Mào Miền Trung Có Gì Khác Biệt So Với Các Vùng Khác
 • Báo Tuổi Trẻ Cổ Xúy Phân Biệt Vùng Miền

  --- Bài mới hơn ---

 • Tên Thương Mại Là Gì? Phân Biệt Tên Thương Mại Và Tên Doanh Nghiệp
 • Nhãn Hiệu Hàng Hóa Và Tên Thương Mại Phân Biệt Thế Nào?
 • Có Lẽ Bạn Chưa Biết Nhưng Dùng Từ “pc” Để Phân Biệt Máy Tính Bàn Là Sai Nhé!
 • Cách Phân Biệt Hàng Chính Hãng, Hàng Công Ty, Hàng Xách Tay Và Hàng Nhái Khi Mua Máy Tính
 • Phân Biệt Ngành Khoa Học Máy Tính Và Công Nghệ Thông Tin
 • Việc báo Tuổi Trẻ Online (TTO) đặt tiêu đề cả trên mặt báo lẫn trên fanpage, đã vô tình (hay hữu ý) cổ súy cho nạn phân biệt vùng miền – vốn đang tồn tại dai dẳng trong xã hội Việt Nam, đặc biệt là tại khu vực miền Nam. Tuổi Trẻ gần đây đã đăng tải bài viết mang tiêu đề: Tại sao lễ hội áo dài chúng tôi lại chọn thiếu nữ Hà Nội đại diện?

  ‘Nhưng, là một người sinh ra và lớn lên tại chúng tôi tôi có hơi chạnh lòng khi thấy người đại diện cho một lễ hội của chúng tôi không phải là một cô gái của thành phố mình. Đây đã là lần thứ 2 liên tiếp Đỗ Mỹ Linh được chọn làm hình ảnh đại diện của Lễ hội áo dài TP.HCM.’, tác giả Bích Tiên trong bài viết trên Tuổi Trẻ bày tỏ.

  Chỉ với tiêu đề với câu hỏi ‘tại sao’, và sự ‘chạnh lòng’ của tác giả Bích Liên đã vô tình khơi mào một sự phân biệt vùng miền về mặt báo chí.

  Dường như TTO và tác giả Bích Tiên quên rằng, đây là lễ hội áo dài, và dù nó tổ chức ở bất kỳ địa phương nào, thì áo dài vẫn là một trang phục chung của dân tộc Việt Nam. Đại diện là người Hà Nội, với trang phục áo dài, và trình diễn tại Tp. Hồ Chí Minh phải là một hình ảnh đẹp đó chứ sao không? Ít nhất nó cũng cho thấy bắc nam không chỉ sum họp một nhà về mặt địa lý, mà người Việt nam cũng hòa hợp cả về tinh thần chung.

  Việc báo Tuổi Trẻ đặt tiêu đề cả trên mặt báo lẫn trên fanpage, đã vô tình (hay hữu ý) cổ súy cho nạn phân biệt vùng miền – vốn đang tồn tại dai dẳng trong xã hội Việt Nam, đặc biệt là tại khu vực miền Nam.

  ‘Bắc kỳ’ và sự phân biệt bắc-nam

  Phân biệt sắc tộc và tôn giáo ở Việt Nam không trầm trọng như Myanmar (trong khu vực ASEAN) hay các nước thuộc vùng trung đông. Tuy nhiên, Việt Nam lại nhức nhối chuyện kỳ thị vùng miền; giữa miền Bắc và Nam, giữa những miền Bắc với các tỉnh Thanh – Nghệ – Tĩnh; giữa miền Nam với các tỉnh Quảng Ngãi – Bình Định; giữa miền Bắc với các tỉnh miền Tây và ngược lại.

  Trở về với câu chuyện áo dài Tp. Hồ Chí Minh của báo TTO, có thể đây là một chiêu trò câu view (lượt truy cập) của báo này, nhưng có thể nó là cách thức cổ súy phân biệt vùng miền.

  Cần nhắc lại, áo dài không thuộc địa phương nào, quyền mặc áo dài trong một cuộc trình diễn áo dài càng không phải phụ thuộc vào vùng đất nào. Sài Gòn – Tp. Hồ Chí Minh hay Sài Gòn – Gia Định là vùng đất mở với tuổi đời 300 năm. Nhìn tổng quát, nó như một Hoa Kỳ thu nhỏ – là miền đất cơ hội của những người nhập cư với đa sắc về mặt văn hóa. Và sự ‘nhỏ nhen’ mang tính ‘chạnh lòng’ và câu hỏi hơi hướng ‘phân biệt/ kỳ thị vùng miền’ đó trên TTO là một sự sai trái.

  Bởi đúng như Facebooker Jasmine DT phản hồi trên fanpage TTO: Thời đại của công dân toàn cầu, sao còn phân biệt người sinh ra ở HN hay Tp HCM hay một địa phương khác. Đó là tư duy thiển cận, hẹp hòi, định kiến!.

  Ánh Liên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Biệt Quan Hệ Pháp Luật Với Quan Hệ Xã Hội Khác
 • Quan Hệ Pháp Luật Là Gì? Yếu Tố Cấu Thành Quan Hệ Pháp Luật?
 • Thành Phần Biệt Lập Là Gì? Đặt Ví Dụ
 • Thế Nào Là Nhãn Hiệu Không Có Khả Năng Phân Biệt (Phần 1)
 • Những Mẹo Phân Biệt Chứng Chỉ Tiếng Anh Giả Và Thật Cực Đơn Giản
 • Chào Mào Miền Trung Có Gì Khác Biệt So Với Các Vùng Khác

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Phân Biệt Chào Mào Trống Mái Chuẩn Nhất ⋆ Wiki Việt
 • Nhận Biết Các Loài Phi Điệp Phổ Biến Hiện Nay
 • Nhận Biết, Cách Trồng Và Chăm Sóc Phi Điệp Tím
 • 6 Vùng Văn Hóa Ở Việt Nam
 • Đi Du Học Hàn Quốc Có Phân Biệt Vùng Miền Không? ⋆ Du Học Tajako
 • Có rất nhiều anh em chơi chim đều mong muốn sẽ tìm được một em chào mào miền trung để bổ sung vào bộ sưu tập chim cảnh của mình. Và có bao giờ bạn thắc mắc rằng chào mào miền trung có điểm gì khác biệt có thể thu hút được giới chơi chim đến thể không?

  Bài viết sau đây là những đánh giá của Chú Gióng để bạn có thể tham khảo. Bài viết này do Chú Gióng tổng hộp từ nhiều nguồn, có điều gì chưa đúng mong anh em lượng thứ.

  Chào mào miền trung có gì nổi bật

  1. Về ngoại hình

  Nhiều anh em nói rằng những chú chào mào miên trung có thân hình nhỏ gọn và mào ngắn tuy nhiên theo cá nhân tôi thì Xét về ngoại hình thì chào mào miền trung và các vùng miền khác không có nhiều sự khác biệt bởi ở đâu cũng có con dài con ngắn con to con nhỏ, nên nếu bạn thấy ai nói rằng có thể phân biệt được chào mào các vùng bằng ngoại hình thì hoàn toàn không đúng sự thật bởi ngay các các cao nhân lão lãng có nhiều năm kinh nghiệm trong việc chơi chim cảnh cũng không thể khẳng định 100% có thể đoán được đâu là chào mào miền trung và đâu là chào mào các vùng khác. Chính vì vậy theo quan điểm cá nhân tôi thì ngoại hình của chào mào miền trung và các vùng miền khác đều như nhau.

  3. Về giọng hót

  Nếu để dùng tiêu chí giọng hót để phân biệt chào mào miền trung và các dòng chào mào của vùng miền khác thì có khả quan nhất. Những cao nhân lão làng có thể nghe giọng và đoán rất chính xác được đâu là chào mào miền trung đâu là chào mào của các vùng miền khác. Những chú chim chào mào ở miền trug đa phần sở hữu một chất giọng đanh chắc. Đa phần là tiếng hót của chúng là giọng thổ to và đánh chăc.

  Với những thông tin trên hi vọng rằng anh em sẽ nắm được phần nào đó về đặc điểm của những chú chào mào miền trung nếu cao nhân nào có cách phân biệt rõ ràng hơn nữa vui lòng góp ý để chúng tôi mang những thông tin ấy chia sẻ cho anh em chơi chim được rõ nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Biệt Chào Mào Non Trống Và Mái
 • ‘lãnh Đạo Còn Phân Biệt Vùng Miền Thì Bảo Sao…’
 • Vụ Bê Tráp : Eó Hiểu Mấy Thanh Niên Nghĩ Gì Mà Chửi Mấy Em Gái Như Đúng Rồi Part 1
 • Tổng Hợp Những Thằng Bị Ghét Nhất Voz Part 1
 • Dưa Leo Nó Phân Biệt Vùng Miền Và Ghét +S Vậy Sao. Part 1
 • ‘lãnh Đạo Còn Phân Biệt Vùng Miền Thì Bảo Sao…’

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Biệt Chào Mào Non Trống Và Mái
 • Chào Mào Miền Trung Có Gì Khác Biệt So Với Các Vùng Khác
 • Cách Phân Biệt Chào Mào Trống Mái Chuẩn Nhất ⋆ Wiki Việt
 • Nhận Biết Các Loài Phi Điệp Phổ Biến Hiện Nay
 • Nhận Biết, Cách Trồng Và Chăm Sóc Phi Điệp Tím
 • “Sự phân biệt vùng miền có xu hướng ngày càng nặng nề hơn và tồn tại ngay cả trong lãnh đạo cơ quan công quyền các cấp, từ trung ương đến địa phương”, Thiếu tướng Lê Văn Cương cho biết.

  Trong xã hội văn minh ngày nay, sự phân biệt vùng miền còn nặng nề như trước? Có hay không “gene tội phạm” tạo nên băng nhóm tội phạm ở một khu vực nhất định? Đất Việt phỏng vấn Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược và khoa học – Bộ Công an, để làm rõ những vấn đề trên.

  Như ông đã nói, các doanh nghiệp trên không vi phạm pháp luật khi tuyển dụng. Vậy thì phải chăng, lao động Thanh – Nghệ – Tĩnh phải chấp nhận thất nghiệp trong trường hợp này?

  Gần đây, khu vực phía Bắc nổi lên Hải Phòng và Vinh xuất hiện nhiều thanh niên chơi bời, phá phách, phạm tội và hình thành các băng nhóm xã hội đen. Nhưng số này chỉ là số ít so với tổng số thanh niên và cư dân của các vùng trên, đa số người dân vẫn cần cù, hiền lành. Vì vậy, không nên vì một số trường hợp cá biệt xấu mà quy cho cư dân cả địa phương đó xấu.

  Về mặt khoa học, yếu tố gene tội phạm là có thật. Nhưng tỉ lệ tội phạm có yếu tố gene trong tổng số tội phạm cướp của, giết người là bao nhiêu thì hiện nay chưa có thống kê, nghiên cứu. Tôi cho rằng chỉ không quá 5%. Vì vậy, không thể nói dân vùng này, vùng kia có gene tội phạm, côn đồ.

  – Về lâu về dài, cần có những biện pháp giải quyết thực trạng này. Tất nhiên, chắc chắn là không thể nào xóa bỏ triệt để sự phân biệt vùng miền, nhưng phải làm sao để điều này không ảnh hưởng tới việc công, tới sự phát triển của đất nước, xã hội. Muốn làm được điều này thì phải khắc phục trước tiên từ cấp lãnh đạo.

  Đây là con đường ngắn nhất, nhanh nhất để hạn chế sự phân biệt vùng miền. Chừng nào giới lãnh đạo vẫn còn phân biệt vùng miền thì không thể nào giải quyết được vấn đề này. Thời kỳ nào có minh quân thì sự phân biệt vùng miền rất ít, và ngược lại.

  Theo ĐV

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vụ Bê Tráp : Eó Hiểu Mấy Thanh Niên Nghĩ Gì Mà Chửi Mấy Em Gái Như Đúng Rồi Part 1
 • Tổng Hợp Những Thằng Bị Ghét Nhất Voz Part 1
 • Dưa Leo Nó Phân Biệt Vùng Miền Và Ghét +S Vậy Sao. Part 1
 • Du Học Châu Âu Chi Phí Rẻ
 • Son Dưỡng Môi Vaseline Có Tốt Không, Giá Bao Nhiêu?
 • Phân Biệt Vùng Miền: Từ Văn Hóa Đến Định Kiến

  --- Bài mới hơn ---

 • Giọng Nói Việt Từ Bắc Đến Nam
 • Thú Vị Các Giọng Đọc Nhân Tạo Đa Vùng Miền Của Viettel Ai
 • Phân Biệt Phi Điệp Tím Theo Vùng Miền Một Vài Điều Cần Biết Để Tránh Bị Lừa.
 • Dưa Leo Tiểu Sử Và Sự Nghiệp
 • Đặc Sản Ngôn Ngữ Vùng Miền
 • Giọng nói và biển số xe là những thứ cơ bản và chủ yếu để phân biệt người ở tỉnh này hay tỉnh kia. Sự phân biệt vùng miền thể hiện ở nhiều cấp độ. Thấp thì để đo sự khác biệt về văn hóa để xác định thái độ trò chuyện và cung cách giao tiếp. Ở cấp độ cao, sự phân biệt trở thành sự kỳ thị, thậm chí là sự mạt sát. Không khó để bắt gặp các bản tin tuyển dụng ghi rõ: “Không tuyển người tỉnh A, tỉnh B, tỉnh C”, những cái bĩu môi hằn học, sự nhại tiếng địa phương để trêu người ngoại tỉnh, hay những cuộc chửi bới công khai ngoài đường chỉ vì một cái biển số xe.

  Phát biểu trên tờ Lao Động ngày 10-10, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Mai Đức Chính cho rằng: “Dù giải thích với bất kỳ lý do gì, hành vi không tuyển dụng người lao động Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh là không thể chấp nhận được”.

  Sự vi phạm pháp luật của các doanh nghiệp này cũng rất rõ, khi Bộ luật Lao động nghiêm cấm các hành vi phân biệt đối xử trong các quan hệ lao động. Tuy vậy, đây không chỉ là một vấn đề pháp luật, mà còn là vấn đề văn hóa.

  Lẽ dĩ nhiên, mỗi địa phương đều có ít hay nhiều các yếu tố đặc trưng, phân biệt với địa phương khác. Đó có thể là giọng nói, phong tục, thói quen, quan niệm, cách ăn mặc hay một số tính cách được cho là phổ biến tại địa phương đó. Vậy nên logic mà nói, sự phân biệt vùng miền là hoàn toàn hợp lý, thậm chí là cần thiết trong một

  Nhìn bao quát hơn thì một số hội nhóm có yếu tố vùng miền cũng tỏ ra co cụm với nhau và không chấp nhận hòa nhập với các cộng đồng khác, ngay cả khi họ đang sống ở một nơi không phải quê hương họ. Như vậy, sự phân biệt vùng miền cần nhìn từ cả hai phía, chứ không phải chỉ từ người bản xứ.

  Phân biệt vùng miền, nếu vượt ra ngoài mục đích hiểu nhau để tìm cách chung sống với nhau, sẽ trở thành một thứ phản văn hóa, phản con người. Bởi lẽ giá trị một con người được xác lập bởi những gì anh ta có, chứ không phải chỉ, và không chắc là bởi những gì mà quê hương, bản quán của anh ta có. Không có gì thiếu tôn trọng con người hơn việc chụp cho anh ta một cái mũ sau khi đã “vơ đũa cả nắm”.

  Bên cạnh đó, thay vì cố khoét sâu vào những đặc trưng vùng miền và dựng nên những hàng rào ngăn cách có tính vùng miền, sẽ tốt hơn cả nếu mỗi người tìm cách hòa nhập với nhau. Người ta buộc phải tuân theo một số chuẩn mực văn hóa chung để có thể cùng nhau sống trong một không gian đa văn hóa, nếu không, xã hội sẽ chỉ là những túp lều đóng kín và tự đánh mất cơ hội phát triển của mình.

  HỮU LONG

  --- Bài cũ hơn ---

 • ‘tôi Không Có Cảm Tình Với Những Người Thanh Hóa Đã Từng Tiếp Xúc…’
 • Nhức Nhối Chuyện Kì Thị Vùng Miền
 • So Sánh Sữa Dưỡng Thể Vaseline Hay Nivea Tốt Hơn ?
 • Top 5 Sữa Dưỡng Thể Vaseline Được Mọi Người Tin Dùng
 • Vaseline Học Viện Quân Y
 • Phân Biệt Vùng Miền Có Vi Phạm Pháp Luật Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ai Là Những Người ‘phân Biệt Vùng Miền’ Nhất Trong Lịch Sử Việt Nam?
 • Vận Tốc Là Gì? Ý Nghĩa Của Vận Tốc? Phân Biệt Vận Tốc Và Tốc Độ
 • Sự Khác Biệt Giữa Tốc Độ Và Vận Tốc
 • Vape Là Gì ? Pod Là Gì ? So Sánh Giữa Vape Và Pod System
 • Vape Và Pod Có Gì Khác Nhau ? Nên Chọn Cái Nào Để Hút Sẽ Tốt Hơn?
 • 1. Thế nào là phân biệt vùng miền?

  Trước đây, nếu con người nói chung thì là phân biệt chủng tộc giữa các thị tộc, dân tộc, màu da, tôn giáo. Điều đó bị cả thế giới phê phán và loại bỏ. Con người cùng sống trong một hành tinh thì việc phân biệt, kỳ thị sẽ gây nên làn sóng mâu thuẫn đấu tranh mạnh mẽ.

  Tương tự, ở Việt Nam vẫn có một số ít bộ phận phân biệt vùng miền. Đây là hành vi miệt thị những người sống ở một khu vực vị trí địa lí trên lãnh thổ Việt Nam. Đáng nói, nhiều người kích động làn sóng bằng cách sử dụng tài khoản Facebook ảo để kêu gọi, miệt thị vùng miền. Đây là hành vi trái với lời Bác Hồ dạy, trái đạo đức xã hội, không chỉ người bị phân biệt mà người nghe còn cảm thấy bức xúc.

  2. Phân biệt vùng miền có vi phạm pháp luật?

  Không xét theo pháp luật thì hành vi phân biệt vùng miền có thể gây mất đoàn kết, khiến cho người khác hoặc nhiều người xung quanh cảm thấy bị đả kích, dẫn đến gây mất trật tự công cộng.

  Xét trường hợp trong lời nói hành vi hàng ngày:

  Vô tình lời nói mỉa mai phân biệt có thể xúc phạm danh dự nhân phẩm của cá nhân, tập thể, người phân biệt có thể sẽ chịu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác, căn cứ Điều 155 bộ luật hình sự 2022 sửa đổi, bổ sung, nhẹ thì chỉ bị phạt cảnh cáo, nặng thì phạt tiền lên đến 30.000.000 đồng hoặc mức phạt tù cao nhất có thể lên đến 05 năm tùy vào mức độ, hành vi vi phạm, ngoài ra người phạm tội có thể chịu các hình phạt bổ sung.

  Điều 155. Tội làm nhục người khác

  1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

  a) Phạm tội 02 lần trở lên;

  b) Đối với 02 người trở lên;

  c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

  d) Đối với người đang thi hành công vụ;

  đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

  e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

  g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

  a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

  b) Làm nạn nhân tự sát.

  4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

  Xét trường hợp trong môi trường lao động:

  Căn cứ khoản 1 Điều 8 Luật lao động 2012 thì pháp luật cấm các hành vi phân biệt dưới mọi hình thức đối với người tham gia lao động.

  Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

  1. Phân biệt đối xử về giới tính, dân tộc, màu da, thành phần xã hội, tình trạng hôn nhân, tín ngưỡng, tôn giáo, nhiễm HIV, khuyết tật hoặc vì lý do thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn.

  Theo đó trong trường hợp này căn cứ khoản 3 Điều 4a Nghị định 88/2015/NĐ-CP thì mức phạt tối đa cho hành vi trên là 10.000.000 đồng tùy vào mức độ, thái độ và hành vi vi phạm.

  Điều 4a. Vi phạm về tuyển, quản lý lao động

  3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi phân biệt đối xử về giới tính, dân tộc, màu da, thành phần xã hội, tình trạng hôn nhân, tín ngưỡng, tôn giáo, nhiễm HIV, khuyết tật trong tuyển dụng, sử dụng và quản lý lao động.

  Như vậy, phân biệt vùng miền về cơ bản là hành vi không chỉ vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội và còn thể hiện trình độ dân trí thấp, khả năng nhận thức không cao.

  Mong bài viết hữu ích cho bạn đọc!

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ tư vấn tố tụng hình sự Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Biệt Vaseline Hàng Auth Và Fake
 • 【Bật Mí】 7 Cách Phân Biệt Son Dưỡng Môi Vaseline Thật Và Giả
 • Phân Biệt Vi Phạm Hành Chính, Vi Phạm Hình Sự Và Vi Phạm Dân Sự
 • Ý Nghĩa Made In Uk, Us Của Hàng Hóa Thế Giới
 • Phân Biệt Usb 3.0 Và Usb 2.0
 • Mc Thành Trung Bị Tố Phân Biệt Vùng Miền Khi Nói Về Vụ Hùng Dũng Bị Chấn Thương

  --- Bài mới hơn ---

 • Nên Du Học Ở Đông Đức Hay Tây Đức
 • Bản Đồ Việt Nam Và Danh Sách Các Tỉnh Miền Bắc, Trung, Nam
 • Chửi Cha Không Bằng Pha Tiếng
 • Kỳ Thị Vùng Miền – Nhìn Từ Trải Nghiệm Cá Nhân
 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Phi Điệp Có Thể Bạn Chưa Biết!
 • Trong bài đăng mới trên Facebook, Thành Trung bày tỏ sự tiếc nuối cho Hùng Dũng bởi theo anh, “chân sút” sinh năm 1993 không chỉ là một cầu thủ của Hà Nội, mà còn niềm hi vọng của bóng đá Việt Nam trên mọi sân chơi. “Chỉ biết nói là thương em, mong em mau quay trở lại với sân cỏ trong thời gian sớm nhất”, nam MC nhắn nhủ.

  Đáng chú ý, Thành Trung còn viết: “Đến bao giờ các bạn cầu thủ Nghệ An mới bớt đi sự quyết liệt thái quá trên sân bóng chuyên nghiệp”.

  Quan điểm này lập tức khiến cộng đồng mạng tranh cãi dữ dội. Nhiều người tố Thành Trung phân biệt vùng miền, “vơ đũa cả nắm”.

  Tuy nhiên, phản hồi của Thành Trung chưa đủ để xoa dịu một bộ phận dân mạng. Họ cho rằng, anh muốn nhắm vào ai chỉ nên hướng về người đó, không nên quy chụp cả một cộng đồng. Bên cạnh đó, nhiều người đứng về phía nam MC Hà thành, khẳng định anh chỉ nêu thực trạng bóng đá Việt Nam, không có ý phân biệt vùng miền.

  https://www.tienphong.vn/van-hoa/mc…oi-ve-vu-hung-dung-bi-chan-thuong-1811569.tpo

  Hùng Dũng bị chấn thương nghiêm trọng khi đang thi đấu là tin tức “dậy sóng” mạng xã hội trong nước thời điểm hiện tại. Nhiều người nghệ sĩ trong showbiz Việt đã lên tiếng động viên nam cầu thủ, cũng như bày tỏ quan điểm cá nhân về sự việc, trong đó có MC Thành Trung.Trong bài đăng mới trên Facebook, Thành Trung bày tỏ sự tiếc nuối cho Hùng Dũng bởi theo anh, “chân sút” sinh năm 1993 không chỉ là một cầu thủ của Hà Nội, mà còn niềm hi vọng của bóng đá Việt Nam trên mọi sân chơi. “Chỉ biết nói là thương em, mong em mau quay trở lại với sân cỏ trong thời gian sớm nhất”, nam MC nhắn nhủ.

  Thành Trung bị dân mạng tố phân biệt vùng miền.Tuy nhiên, phản hồi của Thành Trung chưa đủ để xoa dịu một bộ phận dân mạng. Họ cho rằng, anh muốn nhắm vào ai chỉ nên hướng về người đó, không nên quy chụp cả một cộng đồng. Bên cạnh đó, nhiều người đứng về phía nam MC Hà thành, khẳng định anh chỉ nêu thực trạng bóng đá Việt Nam, không có ý phân biệt vùng miền.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Việt Tân Kích Động Chia Rẽ Vùng Miền Khi Cả Nước Đang Chống Dịch Covid
 • Luyện Nghe Tiếng Anh Mỹ Đặc Trưng Từng Vùng Miền
 • Vaseline 100G Viện Bỏng Quốc Gia Lê Hữu Trác .
 • Cách Nhận Biết Hàng Thật
 • Cách Sử Dụng Của 2 Giới Từ “Below” Và “Under”
 • Cách Phân Biệt Củ Quả Trung Quốc

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Biệt Lan Hồng Nhạn, Hồng Dâu, Hồng Sắc Và Quế Tím
 • Phân Biệt Lan Hoàng Nhạn, Bạch Nhạn Và Hồng Nhạn
 • Cách Phân Biệt Lan Hoàng Nhạn, Bạch Nhạn Và Hồng Nhạn
 • So Sánh Suzuki Satria 2022 Nhập Với Raider 2022: Nên Mua Xe Nào?
 • Phân Biệt みたい よう らしい っぽい So Sánh Mitai You Rashii Ppoi
 • Ông Nguyễn Công Thừa, tổng giám đốc Anh Đào chúng tôi cho biết nông sản Trung Quốc nhập về Việt Nam rất nhiều và các phương tiện thông tin đại chúng đưa ra nhiều khuyến cáo nhưng lại thiếu hình ảnh cụ thể để người dân phân biệt.

  Đâu ra dâu Đà Lạt giá… 25.000đ/ký?

  Tại phiên chợ rau hoa Đà Lạt diễn ra từ ngày 23 đến 27-12, HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào Đà Lạt đã quyết định trưng bày những mẫu thật để người xem nhìn tận mắt sự khác nhau giữa nông sản Đà Lạt và Trung Quốc.

  Ông Nguyễn Công Thừa cho biết hàng nông sản Trung Quốc nhập qua Việt Nam chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc theo đường tiểu ngạch.

  Ông Nguyễn Công Thừa nhận định tình trạng nông sản Trung Quốc tràn lên Đà Lạt , “đội lốt” nông sản địa phương đang “rất nhức nhối”. Có thể đưa ra ví dụ cụ thể như khoai tây Trung Quốc đưa về Đà Lạt rồi rửa sạch, chà lớp đất như đất Đà Lạt và cung cấp ngược lại cho thị trường phía Bắc và TP.HCM.

  “Khoai tây chỉ là ví dụ điển hình, ngoài ra còn có cà rốt, khoai tây, súp lơ xanh… Vô tình chúng ta đang làm mất dần thương hiệu rau Đà Lạt”, ông Thừa nói.

  “Hiện tại dâu tây Đà Lạt là 170.000đ/ký, nhưng tôi thấy ở Hà Nội có nơi bán dâu với giá 25.000đ/ký và ghi là dâu Đà Lạt”, ông Thừa kể tiếp.

  Những chỉ dẫn phân biệt

  Bà Lê Thị Thanh Nga, trưởng Phòng phân tích kiểm tra chất lượng sản phẩm nông nghiệp, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đưa ra những đặc điểm nhận dạng khoai tây Trung Quốc và khoai tây Đà Lạt như sau:

  Đối với khoai tây da hồng:

  Khoai tây Đà Lạt: kích thước củ vừa phải, hình bầu dục, không đồng đều. Vỏ mỏng, dễ trầy xước, mắt của củ nhỏ và ít. Khi bổ ra, khoai tây Đà Lạt có màu nhạt

  Khoai tây Trung Quốc: kích thước củ vừa phải, hình bầu dục, độ đồng đều cao. Vỏ dày, có chấm nhỏ li ti, mắt củ to. Màu vàng đậm hơn so với khoai Đà Lạt.

  Đối với khoai tây da vàng:

  Khoai tây Đà Lạt: kích thước củ vừa phải, hình bầu dục tròn, ít đồng đều. Da mỏng, dễ trầy xước, mắc của củ nhỏ và ít.

  Khoai tây Trung Quốc: kích thước củ vừa phải, hình bầu dục dài, độ đồng đều rất cao.

  Ngoài khoai tây, bà Lê Thị Thanh Nga còn chỉ ra những cách phân biệt đối với các loại củ khác như hành tây, cà rốt và tỏi.

  “Cà rốt Trung Quốc thường dài và bị ngắt cuống do bảo quản đông lạnh. Củ không có lông, không đuôi, màu đỏ tươi, đậm hơn so với cà rốt Đà Lạt và độ đồng đều cao”, bà Nga đưa ra chỉ dẫn.

  Trong khi đó, hành tây Trung Quốc có vỏ bóng hơn, độ đồng đều cao hơn hành tây Đà Lạt. “Khi bổ củ hành ra thì hành tây Đà Lạt màu trắng, còn hành tây Trung Quốc hơi ngả xanh”, bà Nga nói.

  Củ tỏi Đà Lạt nhỏ, vỏ ngoài nâu tím, rất khó bóc. Trong khi củ tỏi Trung Quốc rất to, màu trắng và rất dễ bóc. “Khi tách ra, các tép của tỏi Đà Lạt chụm lại, còn tép tỏi Trung Quốc lại xòe ra. Tỏi Đà Lạt có vị the, mùi thơm, cay nồng. Tỏi Trung Quốc không thơm, hăng và the”, bà Nga cho biết.

  Đối với hai sản phẩm đặc trưng của Đà Lạt là cải bắp và súp lơ, cách phân biệt như sau:

  Bắp cải Đà Lạt to, hình tròn dẹp, lá bao bên ngoài có màu xanh nhạt, lá cuốn chặt, khó bóc và có mùi thơm đặc trưng. Bắp cải Trung Quốc thì nhỏ hơn, hình tròn, lá bao bên ngoài màu xanh đậm, lá cuốn không chặt, rất dễ bóc, vị hăng và không có mùi thơm.

  Súp lơ xanh Đà Lạt có búp vừa phải, hoa lơ ít đồng đều, có sự sần sùi, cuống súp lơ có màu xanh nhạt, mùi thơm nhẹ đặc trưng. Súp lơ xanh Trung Quốc búp lơ đều nhau, mịn, cuống màu xanh đậm, không có mùi thơm.

  Bà Lê Thị Thanh Nga cũng chỉ ra những đặc điểm khác nhau giữa dâu, một loại trái cây đặc trưng của Đà Lạt và dâu Trung Quốc.

  Dâu Đà Lạt quả vừa phải, ít đồng đều. Quả mềm, không nhẵn mịn. Màu đỏ không đều, trên chín và dưới hơi trắng. Mùi vị đặc trưng, chua thanh. Dâu tây Đà Lạt bảo quản được 2 ngày trong nhiệt độ thường.

  Dâu Trung Quốc quả to, có độ đồng đều cao, mềm, quả cứng, nhẵn mịn. Chín đều, màu đỏ sậm cả quả. Không có mùi thơm. Dâu tây Trung Quốc bảo quản được 7 – 10 ngày trong nhiệt độ thường.

  BS Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng chúng tôi chia sẻ cách để hạn chế tối đa những dư chất bảo vệ thực vật hoặc những chất có hại còn bám trên rau củ quả.

  “Phải rửa rau củ quả nhiều lần với nước và ngâm các loại thực phẩm này ngập trong nước khoảng 15-20 phút để thuốc trừ sâu tan vào trong nước”, BS Yến Thủy chia sẻ.

  Theo BS Đào Thị Yến Thủy thì: “Loại nào có thể gọt vỏ được thì nên gọt vỏ đi và lưu ý là chỉ nên gọt vỏ trước khi ăn hoặc nấu. Khi nấu cũng nên mở nắp nồi để khi nước sôi, thuốc trừ sâu còn sót lại có điều kiện bay ra ngoài”.

  Theo VÕ HƯƠNG – MAI VINH – TRÀ MY (TTO)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹo Nhận Biết Cam Canh, Quýt Ngọt Trung Quốc Giả Mạo
 • Mách Mẹ Cách Đơn Giản Phân Biệt Cam Quýt Việt Nam Và Trung Quốc Chuẩn 100%
 • Cách Phân Biệt Cam Quýt Trung Quốc
 • ‘độc Chiêu’ Để Phân Biệt Hoa Sen Và Hoa Quỳ
 • Phân Biệt Hoa Sen Và Hoa Quỳ Để Tránh Bị Hớ Khi Mua
 • Phân Biệt Vùng Miền – Vấn Đề Nhức Nhối Cần Loại Bỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Người Mới Nên Dùng Tinh Dầu Pod Loại Nào Tốt?
 • Hướng Dẫn Phân Biệt Các Loại Juice Pod System Cho Dân Khói
 • Bí Quyết Chọn Tinh Dầu Vape Phù Hợp Với Khẩu Vị Của Bạn
 • 10 Lưu Ý Khi Chọn Vape (Thuốc Lá Điện Tử) Cho Người Mới Chơi
 • Sử Dụng Và Viết Sao Cho Đúng
 • Ngay từ khi lọt lòng Mẹ làm sao chúng ta có thể quyết định được nơi mình sinh ra sao? Chọn Bố Mẹ như thế nào? Dẫu có cũng chỉ là khi trưởng thành chúng ta mới có thể quyết định cách mình sống . Phân biệt vùng miền không phải là một vấn đề mới nhưng nó luôn là điều nhức nhối và đang lấn chiếm tiềm thức trong lối sống văn hóa của nhiều tâng lớp xã hội.

  Từ những suy nghĩ lệch lạc

  Rất nhiều câu hỏi đặt ra nguyên nhân do đâu những lối hành xử vô văn hóa đó nhen nhóm vào rất nhiều tầng lớp, thế hệ, nhiều người ở thành thị miệt thị người ở nông thôn, người ở tỉnh này miệt thị người ở tỉnh khác, người ở vùng này miệt thị người ở vùng khác. Ở đâu cũng vậy bất cứ tỉnh nào, vùng nào cũng có người xấu, người tốt những định kiến cá nhân khi gặp phải một vài người xấu, con người ta sẵn sàng suy nghĩ “đánh đồng” và “vơ đũa cả nắm” khi đánh giá về cả một tỉnh, một vùng đó là một điều đáng lên án nhưng điều đáng nói hơn là thậm chí có những người miệt thị cả quê hương, nơi sinh ra và lớn lên của chính mình và giữa những chốn công cộng họ thẳng thừng tuyên bố “họ không phải là người vùng ấy”.

  Mạng xã hội – nơi các hội kì thị “tụ hội”

                           

                                                  Hội kỳ thị được lập tràn lan trên mạng xã hội (ảnh : nguồn internet)

  Bước ra đời thực

  Rất nhiều các công ty tuyển nhân sự, kể cả trình độ là công nhân sự phân hóa vùng miền khá rõ rệt thậm chí rất nhiều các khu vực từ chối lao động ở các tỉnh miền Trung bằng hình thức này hay nhiều hình thức khác họ thẳng thừng tẩy chay những lao động ở vùng miền đó.

                              

  Các công ty tuyển lao động ghi rõ không nhận hồ sơ nam Thanh Hóa, Nghệ An (ảnh : nguồn internet)

  Và có lẽ điều đang nhức nhối hiện tại chính là suy nghĩ lệch lạc đó đã âm thầm lan rộng vào giới trẻ – yếu tố quan trọng của đất nước sau này. Đã có rất nhiều sinh viên từ những miền quê nghèo lên Hà Nội học tập, sinh sống tuy rằng nơi đây là nơi có những điều kiện học tập tốt để học hỏi và kiếm được công việc tốt nhưng cũng là nơi họ phải chịu sự chê bai, kỳ thị vùng miền của nhiều tầng lớp trong xã hộị.

  Bạn N.T.M (Hà Tĩnh) sinh viên trường Đại học Kiến Trúc chia sẻ khi được hỏi về sự phân biệt vùng miền “ Mình là sinh viên năm thứ 3, nên ít nhiều thấy rõ được sự phân biệt vùng miền, thấy nhiều người hay tránh kết bạn với mình, cũng có những người thẳng thừng chia sẻ người trong quê mình thế này thế kia. Lúc đầu buồn lắm nhưng sau rồi cũng quen, những người bạn thân của mình cũng là người cùng quê hết”

  “Có lẽ với người khác là như vậy nhưng với những người tỉnh lẻ như tôi kiếm được công việc như mình mong muốn là rất khó thậm chí đi nhiều nơi ,xin nhiều chỗ cũng không qua được vòng đầu tiên chỉ vì tôi là người miền Trung , thâm chí bản thân tôi còn thây được sự kì thị này- khi còn đang là sinh viên. Lúc đầu cầm hồ sơ đi xin việc ở vài nơi họ có nói nhưng tôi chưa để tâm mấy, nhưng khi tôi lại trượt tiếp vòng phỏng vấn tại một công ty mà tôi có người quen ở đó thì họ nói với tôi rằng ở đó không thích tuyển dụng người miền Trung, vậy thì sẽ rất bất công với rất nhiều người có cùng hoàn cảnh như tôi”

  Vấn đề kì thị vùng miền đã được báo chí cũng như cơ quan chức năng lên tiếng, phân tích đúng sai nhưng đến nay vẫn chưa thấy được giải quyết. Dù kì thị trên mạng xã hội hay ngoài đời thực thì đó cũng là điều vi phạm pháp luật và cần lên án.

   

  Thu Hiền – Phương Lộc

   

   

  Share this:

  Like this:

  Số lượt thích

  Đang tải…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Phi Điệp Có Thể Bạn Chưa Biết!
 • Kỳ Thị Vùng Miền – Nhìn Từ Trải Nghiệm Cá Nhân
 • Chửi Cha Không Bằng Pha Tiếng
 • Bản Đồ Việt Nam Và Danh Sách Các Tỉnh Miền Bắc, Trung, Nam
 • Nên Du Học Ở Đông Đức Hay Tây Đức
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100