Phân Biệt Vùng Miền, Dân Tộc

--- Bài mới hơn ---

 • Lan Phi Điệp Là Lan Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Phi Điệp Nở Hoa Đẹp?
 • Phân Biệt Vape Giá Rẻ Thật Và Giả
 • Phân Biệt Giữa Vape Thật Và Vape Giả
 • Mệnh Đề Quan Hệ Trong Tiếng Anh
 • Cách Sử Dụng Who, Whom, Whose, Which, That Trong Mệnh Đề Quan Hệ
 • PHÂN BIỆT VÙNG MIỀN, DÂN TỘC – BIỂU HIỆN CỦA CHỦ NGHĨA CÁ NHÂN, CỤC BỘ; NGUY CƠ GÂY MẤT ĐOÀN KẾT DÂN TỘC, HIỂM HỌA ĐỐI VỚI NỀN AN NINH QUỐC GIA.

  Phân biệt vùng miền, dân tộc từ lâu đã trở thành một vấn nạn lớn đe dọa phá vỡ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; là nguyên nhân, điều kiện tạo ra những sự bất ổn, chủ nghĩa khủng bố, ly khai… xa hơn nữa là nguy cơ đe dọa nền an ninh quốc gia, đe dọa sự tồn vong của chế độ, của nhà nước. Nó xuất phát từ chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa vùng miền, tính cục bộ, địa phương của một bộ phận người trong xã hội đòi hỏi phải được giải quyết dứt điểm.

  – Về những hậu quả có thể xảy đến, đó là vấn nạn trên sẽ tạo ra rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn như: nguy cơ chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; nguy cơ xuất hiện chủ nghĩa khủng bố, ly khai… đe dọa an ninh quốc gia. Ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng: mỗi một dân tộc, vùng miền họ đều có ý thức hệ dân tộc, vùng miền cao, do đó khi gặp những lời lẽ kích động trên thì phản ứng của họ đương nhiên là sẽ phải lên tiếng bảo vệ cho cộng đồng, quê hương mình, lâu dần sẽ khiến họ đẩy ý thức hệ ấy lên một cách cực đoan và khi gặp một sự tác động đủ lớn thì sẽ có thể khiến một cộng đồng, một dân tộc, một vùng miền nổi dậy, ly khai hay xuất hiện những hành động khủng bố, tấn công nhằm vào những người ở vùng miền, dân tộc khác mà họ “thù địch”, lấy VD: cuộc bạo loạn Tây nguyên (2001, 2004) bọn FULRO phản động lưu vong được sự hậu thuẫn của chính quyền một số nước thù địch đã đưa ra luận điệu “người Kinh cướp đất người Thượng” hay Bạo động Tân Cương – TQ (2009) từ 1 đoạn video giả với nội dung “chủ doanh nghiệp người Hán đánh đập người lao động Duy Ngô Nhĩ” … đã gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng, gây tổn hại lớn đối với quốc gia trên nhiều mặt…

  Về khía cạnh cá nhân, khi tiếp nhận những thông tin xấu mang nội dung thù địch trong một thời gian dài cũng sẽ làm nảy sinh thái độ, tình cảm tiêu cực, lâu dần sẽ chuyển hóa thành những hành động như: bêu riếu, kích động cá nhân, vùng miền dân tộc… hay đôi khi cũng chỉ vì “vui mồm” nói vu vơ không lường trước được hậu quả.

  Xét cho cùng thì vấn nạn trên nói cả về lý lẫn về tình đều không thể chấp nhận dù bất cứ lý do gì và nếu căn cứ theo BLHS 2022 sửa đổi, bổ sung năm 2022 thì những người có hành vi trên có thể bị truy cứu TNHS theo Điều 116 về tội “phá hoại chính sách đoàn kết” với khung hình phạt quy định chung từ 7 – 15 năm (*).

  Vì vậy, thông qua bài viết này, hi vọng tất cả mọi người hãy nâng cao hơn nữa thái độ, ý thức, trách nhiệm với bản thân, cộng đồng, đất nước; luôn đề cao tinh thần tương thân, tương ái sống chan hòa, cởi mở. Bên cạnh đó, cần nâng cao trình độ nhận thức để có thái độ tích cực, đánh giá khách quan đối với những vấn đề lớn, quan trọng, nhạy cảm của đất nước, nhằm tẩy bỏ chủ nghĩa cá nhân, cục bộ… qua đó củng cố vững chắc khối “đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết quốc tế”; giữ gìn bản sắc, truyền thống văn hóa dân tộc, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

  Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân, trong quá trình viết bài còn có nhiều hạn chế, thiếu sót, mong nhận được ý kiến đóng góp./.

  DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO.

  (*).Tội phá hoại chính sách đoàn kết được quy định tại Bộ luật hình sự 2022(có hiệu lực ngày 01/01/2018) như sau:

  1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây nhằm chống chính quyền nhân dân, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

  a) Gây chia rẽ giữa các tầng lớp nhân dân, giữa nhân dân với chính quyền nhân dân, với lực lượng vũ trang nhân dân, với các tổ chức chính trị – xã hội;

  b) Gây hằn thù, kỳ thị, chia rẽ, ly khai dân tộc, xâm phạm quyền bình đẳng trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam;

  c) Gây chia rẽ người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, giữa người theo các tôn giáo khác nhau, chia rẽ các tín đồ tôn giáo với chính quyền nhân dân, với các tổ chức chính trị – xã hội;

  d) Phá hoại việc thực hiện chính sách đoàn kết quốc tế.

  2. Phạm tội trong trường hợp ít nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

  3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Suy Ngẫm Về Câu Chuyện Bịa Đặt: Tổng Bí Thư “kỳ Thị, Phân Biệt Vùng Miền”!?
 • Đặc Sản Ngôn Ngữ Vùng Miền
 • Dưa Leo Tiểu Sử Và Sự Nghiệp
 • Phân Biệt Phi Điệp Tím Theo Vùng Miền Một Vài Điều Cần Biết Để Tránh Bị Lừa.
 • Thú Vị Các Giọng Đọc Nhân Tạo Đa Vùng Miền Của Viettel Ai
 • Luyện Nghe Tiếng Anh Mỹ Đặc Trưng Từng Vùng Miền

  --- Bài mới hơn ---

 • Việt Tân Kích Động Chia Rẽ Vùng Miền Khi Cả Nước Đang Chống Dịch Covid
 • Mc Thành Trung Bị Tố Phân Biệt Vùng Miền Khi Nói Về Vụ Hùng Dũng Bị Chấn Thương
 • Nên Du Học Ở Đông Đức Hay Tây Đức
 • Bản Đồ Việt Nam Và Danh Sách Các Tỉnh Miền Bắc, Trung, Nam
 • Chửi Cha Không Bằng Pha Tiếng
 • Like và Share bài viết ngay nào!

  Hôm nay, ITrust muốn chia sẻ cùng các bạn kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh. Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ quan trọng nhất trên thế giới xét về số lượng người nói và tính hữu dụng của nó. Tiếng Anh Anh và Anh Mỹ là hai dạng tiếng Anh đươc sự dụng nhiều nhất và thông dụng nhất so với các biến thể tiếng Anh khác. Ngày nay, sự lớn mạnh cũng như ảnh hưởng của Mỹ trong nhiều lĩnh vực trên thế giới đã làm cho tiếng Anh Mỹ ngày càng trở nên phổ biến hơn. Do đó việc luyện nghe tiếng Anh Mỹ là điều hết sức cần thiết để thông hiểu cách diễn đạt của người dân từng vùng miền trên lãnh thổ Hoa Kỳ

  Lịch sử ngôn ngữ của một quốc gia thường gắn liền với lịch sử của quốc gia đó. Tiếng Anh Mỹ cũng không ngoài quy luật đó. Nước Mỹ, với đặc thù là một quốc gia đa sắc tộc, đa tôn giáo có dân số hơn 300 triệu người, ngôn ngữ bị ảnh hưởng và du nhập từ nhiều nơi trên thế giới, tiếng Anh- Mỹ trở nên rất đa dạng và phong phú, có sự khác biệt tương đối giữa tiếng Anh- Mỹ từ vùng này sang vùng khác, bang này sang bang khác, hạt này sang hạt khác hay thậm chí hai thành phố gần nhau cũng có sự khác nhau về tiếng nói.

  Nhìn chung, tiếng Anh- Mỹ có thể được chia thành các vùng chính: Trung Đại Tây Dương, Nam Mỹ, Trung Tây, Tây Mỹ, trên Nam Mỹ, Bắc Mỹ và California, New England. Việc luyện nghe tiếng Anh cũng nên bắt đầu từ những vùng này

  Giọng và ngữ điệu của tiếng Anh – Mỹ thường bắt nguồn từ ngôn ngữ của những người định cư đầu tiên tới lãnh thổ này nhưng có kèm theo sự biến đổi về cách biểu đạt cũng như các cụm từ riêng biệt với mỗi vùng, miền. Ví dụ người ở bang Massachusetts hay Pennsylvania nói sẽ nghe giống tiếng Anh- Anh ở cách phát âm một số từ xác định. Người New York nói sử dụng nhiều âm hầu (tiếng phát ra từ cuống họng) do có sự ảnh hưởng của tiếng Đức vàTây Âu.

  Vậy thì, giọng Anh – Mỹ theo từng vùng khác nhau như thế nào?

  • Tiếng Anh – Mỹ ở vùng Trung Đại Tây Dương (Mid- Atlantic accent) được nói nhiều ở vùng dọc Philadelphia đến Baltimore. Tiếng Anh – Mỹ ở Trung Đại Tây Dương nghe khá giống giọng New York, bị ảnh hưởng nhiều bởi tiếng của  người Ba Lan, người da đen hay người Mỹ Latinh. Đặc điểm nổi bật của tiếng Anh – Mỹ ở vùng này là  cách nói rất nhanh, ít ngắt, nghỉ giữa các từ. Chính vì lý do đó, đây là một trở ngại khá lớn cho những người mới học tiếng Anh. Bạn hãy luyện nghe tiếng Anh qua keyword để tập quen dần

  • Tiếng Anh – Mỹ ở phía Nam tương đối phức tạp và khó nghe, có nhiều âm “r” do sự ảnh hưởng của giọng Anh – Anh, cách phát âm “r” trong các từ của Scotland và Ailen, pha trộn với âm luyến trong tiếng Pháp, hay ngắt nghỉ trong tiếng Tây Ban Nha và kết hợp với ngữ điệu của giọng Mỹ – Phi. Bạn hãy luyện nghe tiếng Anh qua âm ‘r’ được cong lên.

  • Giọng Anh – Mỹ ở vùng Trung Tây thường được xem là giọng chuẩn nhất của tiếng Anh – Mỹ bởi nó ít có biến thể và khá dễ nghe. Việc luyện nghe tiếng Anh cùng này khá dễ dàng

  • Giọng Anh – Mỹ ở phía Tây mang nhiều biến thể của giọng phía Nam pha trộn với giọng trung Tây.

  • Giọng Anh – Mỹ ở phía Tây Bắc mang hơi hướng của giọng phía Tây có pha chút giọng của vùng Alberta và British Columbia của Canada lân cận.  Bạn có thể luyện nghe tiếng Anh qua những video của người da trắng

  • Tiếng Anh – Mỹ được sử dụng tại California có xu hướng ít đặc trưng hơn tiếng Anh – Mỹ tại các vùng khác, nghe giống giọng miền Tây. Tuy thế, giọng phía Nam California nghe rất giống với giọng New York- nói nhanh và sử dụng nhiều từ lóng.

  • Giọng Anh – Mỹ tại vùng New England, được biết nhiều đến như giọng Boston là một trong số những giọng Anh – Mỹ dễ nhận diện nhất. Giọng đặc Boston có thể được xem như giọng rất khỏe nhưng hơi thô một chút trong cách dùng từ. Tuy thế, cách nói của người ở vùng New England chính do bắt nguồn từ cách sống, được chia ra làm nhiều cấp độ từ Massachusetts, đảo Rhode, New Hamshire, Vermont và Maine.

  Luyện nghe tiếng Anh

  Tiếng Anh – Mỹ khác biệt đến mức những người không phải là bản ngữ cũng có thể nhận ra người Mỹ qua cách nói của họ và thậm chí có thể đoán được người đó đến từ vùng nào của nước Mỹ dựa vào giọng và ngữ điệu địa phương. Chẳng hạn, nếu một người khi phát âm thường bỏ âm “r” ở hầu hết các từ, người đó có thể đến từ Boston, New York. Nếu dùng âm “r” liên tiếp ở hầu hết các từ, người đó có thể đến từ vùng phía Nam, Phialadenphia hay Texas. Hãy luyện nghe tiếng Anh Mỹ đặc trưng từng vùng miền.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vaseline 100G Viện Bỏng Quốc Gia Lê Hữu Trác .
 • Cách Nhận Biết Hàng Thật
 • Cách Sử Dụng Của 2 Giới Từ “Below” Và “Under”
 • Uk Là Gì, Là Nước Nào Và Ở Đâu Trên Thế Giới?
 • Giày Adidas Chuẩn Us, Uk, Japan Made In Nước Nào? Made In Vietnam, Made In China Là Gì?
 • Phân Biệt Chủng Tộc Tiếng Anh Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Giúp Học Sinh Phân Biệt Các Kiểu Câu: Ai Là Gì ? Ai Làm Gì ? Ai Thế Nào ?
 • Cách Phân Biệt Mẫu Câu: Ai
 • Hướng Dẫn Cách Viết Bài Luận Tiếng Anh Về Bình Đẳng Giới
 • Các Kiểu Nhà Trong Tiếng Anh
 • Cách Phát Âm Tiếng Việt Qua Các Vùng Miền
 • Phân biệt chủng tộc cho rằng một số người ít giá trị hơn. Ví dụ, vì màu da, văn hóa hoặc tôn giáo. Đó là sự phân biệt chủng tộc khi ai đó bị đối xử tệ bạc vì những điều như vậy. Có cả những người phân biệt chủng tộc, và những tư tưởng và hành vi phân biệt chủng tộc ảnh hưởng rất nhiều trong xã hội.

  Phân biệt chủng tộc dựa trên tiền đề rằng mọi người có thể được chia thành các nhóm khác nhau, ví dụ, dựa trên màu da, văn hóa, nhóm dân tộc hoặc tôn giáo. Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc cũng cho rằng một số nhóm có giá trị hơn những nhóm khác. Nhưng sai rồi, tất cả mọi người đều có giá trị như nhau.

  Nghiên cứu cho thấy phân biệt chủng tộc không phải là một hiện tượng phổ biến luôn tồn tại ở mọi nơi, mà nó có một lịch sử. Phân biệt chủng tộc có tính chất động, thay đổi theo thời gian và không gian. Phân biệt chủng tộc không phải là một vấn đề trừu tượng, nhưng có tác động cụ thể đến lịch sử, xã hội và cá nhân.

  – Để lan truyền những điều xúc phạm về một số nhóm nhất định. Ví dụ: viết các bài đăng rằng những người đến từ một quốc gia nào đó là xấu hoặc ai đó kém xứng đáng hơn vì màu da hoặc tôn giáo của họ.

  – Mặc quần áo có hình chữ thập ngoặc, văn bản hoặc các biểu tượng khác phân biệt chủng tộc hoặc xúc phạm một số nhóm nhất định.

  – Để từ chối ai đó một công việc hoặc một ngôi nhà, ví dụ, vì tên của người đó.

  Chống phân biệt chủng tộc

  Người ta nghe từ chống phân biệt chủng tộc rằng nó là thứ chống lại phân biệt chủng tộc. Trái ngược với những ý tưởng về phân biệt chủng tộc, chống phân biệt chủng tộc là viết tắt của giá trị bình đẳng của tất cả con người và rằng tất cả con người đều bị ảnh hưởng bởi các chuẩn mực trong bối cảnh mà họ tự nhận thấy rằng không có đặc điểm nào của con người được xác định trước bởi văn hóa, tôn giáo, địa lý hoặc sinh học. Chống phân biệt chủng tộc là viết tắt của một xã hội bình đẳng, nơi mọi người không bị phân biệt đối xử, vì nguồn gốc và nền tảng văn hóa của họ, hoặc vì bất kỳ lý do nào khác.

  Chống phân biệt chủng tộc là chính trị, vì nó muốn thay đổi xã hội trở nên bình đẳng hơn. Cũng có rất nhiều hoạt động tích cực trong việc chống phân biệt chủng tộc, nó không chỉ là về các ý tưởng mà còn là về việc đấu tranh để các ý tưởng chống phân biệt chủng tộc trở thành hiện thực.

  Phân biệt chủng tộc tiếng Anh là gì?

  Phân biệt chủng tộc tiếng Anh là: Racism

  Cultural integration /ˈkʌltʃərəl ɪntɪˈɡreɪʃn/: Hội nhập văn hóa

  National identity /ˈnæʃnəl aɪˈdentəti/: Bản sắc dân tộc

  Oral tradition /ˈɔːrəl trəˈdɪʃn/: Truyền miệng

  Ritual (a) /ˈrɪtʃuəl/: Lễ nghi

  Acculturation /əˌkʌltʃəˈreɪʃn/: Sự tiếp nhận và biến đổi văn hóa

  Cultural exchange /ˈkʌltʃərəl ɪksˈtʃeɪndʒ/: Sự trao đổi văn hóa

  Assimilation /əˌsɪməˈleɪʃn/: Sự đồng hóa

  Racism /ˈreɪsɪzəm/: Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc

  Cultural heritage /ˈkʌltʃərəl ˈherɪtɪdʒ/: Di sản văn hoá

  Race conflict /reɪs kɑːnflɪkt/: Xung đột sắc tộc

  Cultural festival /ˈkʌltʃərəl ˈfestɪvl/: Lễ hội văn hóa

  Civilization /ˌsɪvələˈzeɪʃn/: Nền văn minh

  Nguồn: https://hellosuckhoe.org/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biệt Thự Song Lập Là Gì? Khác Với Biệt Thự Đơn Lập Ở Điểm Nào
 • Biệt Thự Song Lập Là Gì ??? Khái Niệm Và Ưu Điểm Của Loại Hình Nhà Ở Này
 • Biệt Thự Song Lập Là Gì? Phân Biệt Với Biệt Thự Đơn Lập
 • Phân Biệt Bệnh Tâm Thần Và Bệnh Thần Kinh
 • Những Điều Cần Biết Về Xét Nghiệm Sàng Lọc Trước Sinh
 • Báo Tuổi Trẻ Cổ Xúy Phân Biệt Vùng Miền

  --- Bài mới hơn ---

 • Tên Thương Mại Là Gì? Phân Biệt Tên Thương Mại Và Tên Doanh Nghiệp
 • Nhãn Hiệu Hàng Hóa Và Tên Thương Mại Phân Biệt Thế Nào?
 • Có Lẽ Bạn Chưa Biết Nhưng Dùng Từ “pc” Để Phân Biệt Máy Tính Bàn Là Sai Nhé!
 • Cách Phân Biệt Hàng Chính Hãng, Hàng Công Ty, Hàng Xách Tay Và Hàng Nhái Khi Mua Máy Tính
 • Phân Biệt Ngành Khoa Học Máy Tính Và Công Nghệ Thông Tin
 • Việc báo Tuổi Trẻ Online (TTO) đặt tiêu đề cả trên mặt báo lẫn trên fanpage, đã vô tình (hay hữu ý) cổ súy cho nạn phân biệt vùng miền – vốn đang tồn tại dai dẳng trong xã hội Việt Nam, đặc biệt là tại khu vực miền Nam. Tuổi Trẻ gần đây đã đăng tải bài viết mang tiêu đề: Tại sao lễ hội áo dài chúng tôi lại chọn thiếu nữ Hà Nội đại diện?

  ‘Nhưng, là một người sinh ra và lớn lên tại chúng tôi tôi có hơi chạnh lòng khi thấy người đại diện cho một lễ hội của chúng tôi không phải là một cô gái của thành phố mình. Đây đã là lần thứ 2 liên tiếp Đỗ Mỹ Linh được chọn làm hình ảnh đại diện của Lễ hội áo dài TP.HCM.’, tác giả Bích Tiên trong bài viết trên Tuổi Trẻ bày tỏ.

  Chỉ với tiêu đề với câu hỏi ‘tại sao’, và sự ‘chạnh lòng’ của tác giả Bích Liên đã vô tình khơi mào một sự phân biệt vùng miền về mặt báo chí.

  Dường như TTO và tác giả Bích Tiên quên rằng, đây là lễ hội áo dài, và dù nó tổ chức ở bất kỳ địa phương nào, thì áo dài vẫn là một trang phục chung của dân tộc Việt Nam. Đại diện là người Hà Nội, với trang phục áo dài, và trình diễn tại Tp. Hồ Chí Minh phải là một hình ảnh đẹp đó chứ sao không? Ít nhất nó cũng cho thấy bắc nam không chỉ sum họp một nhà về mặt địa lý, mà người Việt nam cũng hòa hợp cả về tinh thần chung.

  Việc báo Tuổi Trẻ đặt tiêu đề cả trên mặt báo lẫn trên fanpage, đã vô tình (hay hữu ý) cổ súy cho nạn phân biệt vùng miền – vốn đang tồn tại dai dẳng trong xã hội Việt Nam, đặc biệt là tại khu vực miền Nam.

  ‘Bắc kỳ’ và sự phân biệt bắc-nam

  Phân biệt sắc tộc và tôn giáo ở Việt Nam không trầm trọng như Myanmar (trong khu vực ASEAN) hay các nước thuộc vùng trung đông. Tuy nhiên, Việt Nam lại nhức nhối chuyện kỳ thị vùng miền; giữa miền Bắc và Nam, giữa những miền Bắc với các tỉnh Thanh – Nghệ – Tĩnh; giữa miền Nam với các tỉnh Quảng Ngãi – Bình Định; giữa miền Bắc với các tỉnh miền Tây và ngược lại.

  Trở về với câu chuyện áo dài Tp. Hồ Chí Minh của báo TTO, có thể đây là một chiêu trò câu view (lượt truy cập) của báo này, nhưng có thể nó là cách thức cổ súy phân biệt vùng miền.

  Cần nhắc lại, áo dài không thuộc địa phương nào, quyền mặc áo dài trong một cuộc trình diễn áo dài càng không phải phụ thuộc vào vùng đất nào. Sài Gòn – Tp. Hồ Chí Minh hay Sài Gòn – Gia Định là vùng đất mở với tuổi đời 300 năm. Nhìn tổng quát, nó như một Hoa Kỳ thu nhỏ – là miền đất cơ hội của những người nhập cư với đa sắc về mặt văn hóa. Và sự ‘nhỏ nhen’ mang tính ‘chạnh lòng’ và câu hỏi hơi hướng ‘phân biệt/ kỳ thị vùng miền’ đó trên TTO là một sự sai trái.

  Bởi đúng như Facebooker Jasmine DT phản hồi trên fanpage TTO: Thời đại của công dân toàn cầu, sao còn phân biệt người sinh ra ở HN hay Tp HCM hay một địa phương khác. Đó là tư duy thiển cận, hẹp hòi, định kiến!.

  Ánh Liên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Biệt Quan Hệ Pháp Luật Với Quan Hệ Xã Hội Khác
 • Quan Hệ Pháp Luật Là Gì? Yếu Tố Cấu Thành Quan Hệ Pháp Luật?
 • Thành Phần Biệt Lập Là Gì? Đặt Ví Dụ
 • Thế Nào Là Nhãn Hiệu Không Có Khả Năng Phân Biệt (Phần 1)
 • Những Mẹo Phân Biệt Chứng Chỉ Tiếng Anh Giả Và Thật Cực Đơn Giản
 • ‘lãnh Đạo Còn Phân Biệt Vùng Miền Thì Bảo Sao…’

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Biệt Chào Mào Non Trống Và Mái
 • Chào Mào Miền Trung Có Gì Khác Biệt So Với Các Vùng Khác
 • Cách Phân Biệt Chào Mào Trống Mái Chuẩn Nhất ⋆ Wiki Việt
 • Nhận Biết Các Loài Phi Điệp Phổ Biến Hiện Nay
 • Nhận Biết, Cách Trồng Và Chăm Sóc Phi Điệp Tím
 • “Sự phân biệt vùng miền có xu hướng ngày càng nặng nề hơn và tồn tại ngay cả trong lãnh đạo cơ quan công quyền các cấp, từ trung ương đến địa phương”, Thiếu tướng Lê Văn Cương cho biết.

  Trong xã hội văn minh ngày nay, sự phân biệt vùng miền còn nặng nề như trước? Có hay không “gene tội phạm” tạo nên băng nhóm tội phạm ở một khu vực nhất định? Đất Việt phỏng vấn Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược và khoa học – Bộ Công an, để làm rõ những vấn đề trên.

  Như ông đã nói, các doanh nghiệp trên không vi phạm pháp luật khi tuyển dụng. Vậy thì phải chăng, lao động Thanh – Nghệ – Tĩnh phải chấp nhận thất nghiệp trong trường hợp này?

  Gần đây, khu vực phía Bắc nổi lên Hải Phòng và Vinh xuất hiện nhiều thanh niên chơi bời, phá phách, phạm tội và hình thành các băng nhóm xã hội đen. Nhưng số này chỉ là số ít so với tổng số thanh niên và cư dân của các vùng trên, đa số người dân vẫn cần cù, hiền lành. Vì vậy, không nên vì một số trường hợp cá biệt xấu mà quy cho cư dân cả địa phương đó xấu.

  Về mặt khoa học, yếu tố gene tội phạm là có thật. Nhưng tỉ lệ tội phạm có yếu tố gene trong tổng số tội phạm cướp của, giết người là bao nhiêu thì hiện nay chưa có thống kê, nghiên cứu. Tôi cho rằng chỉ không quá 5%. Vì vậy, không thể nói dân vùng này, vùng kia có gene tội phạm, côn đồ.

  – Về lâu về dài, cần có những biện pháp giải quyết thực trạng này. Tất nhiên, chắc chắn là không thể nào xóa bỏ triệt để sự phân biệt vùng miền, nhưng phải làm sao để điều này không ảnh hưởng tới việc công, tới sự phát triển của đất nước, xã hội. Muốn làm được điều này thì phải khắc phục trước tiên từ cấp lãnh đạo.

  Đây là con đường ngắn nhất, nhanh nhất để hạn chế sự phân biệt vùng miền. Chừng nào giới lãnh đạo vẫn còn phân biệt vùng miền thì không thể nào giải quyết được vấn đề này. Thời kỳ nào có minh quân thì sự phân biệt vùng miền rất ít, và ngược lại.

  Theo ĐV

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vụ Bê Tráp : Eó Hiểu Mấy Thanh Niên Nghĩ Gì Mà Chửi Mấy Em Gái Như Đúng Rồi Part 1
 • Tổng Hợp Những Thằng Bị Ghét Nhất Voz Part 1
 • Dưa Leo Nó Phân Biệt Vùng Miền Và Ghét +S Vậy Sao. Part 1
 • Du Học Châu Âu Chi Phí Rẻ
 • Son Dưỡng Môi Vaseline Có Tốt Không, Giá Bao Nhiêu?
 • Phân Biệt Vùng Miền: Từ Văn Hóa Đến Định Kiến

  --- Bài mới hơn ---

 • Giọng Nói Việt Từ Bắc Đến Nam
 • Thú Vị Các Giọng Đọc Nhân Tạo Đa Vùng Miền Của Viettel Ai
 • Phân Biệt Phi Điệp Tím Theo Vùng Miền Một Vài Điều Cần Biết Để Tránh Bị Lừa.
 • Dưa Leo Tiểu Sử Và Sự Nghiệp
 • Đặc Sản Ngôn Ngữ Vùng Miền
 • Giọng nói và biển số xe là những thứ cơ bản và chủ yếu để phân biệt người ở tỉnh này hay tỉnh kia. Sự phân biệt vùng miền thể hiện ở nhiều cấp độ. Thấp thì để đo sự khác biệt về văn hóa để xác định thái độ trò chuyện và cung cách giao tiếp. Ở cấp độ cao, sự phân biệt trở thành sự kỳ thị, thậm chí là sự mạt sát. Không khó để bắt gặp các bản tin tuyển dụng ghi rõ: “Không tuyển người tỉnh A, tỉnh B, tỉnh C”, những cái bĩu môi hằn học, sự nhại tiếng địa phương để trêu người ngoại tỉnh, hay những cuộc chửi bới công khai ngoài đường chỉ vì một cái biển số xe.

  Phát biểu trên tờ Lao Động ngày 10-10, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Mai Đức Chính cho rằng: “Dù giải thích với bất kỳ lý do gì, hành vi không tuyển dụng người lao động Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh là không thể chấp nhận được”.

  Sự vi phạm pháp luật của các doanh nghiệp này cũng rất rõ, khi Bộ luật Lao động nghiêm cấm các hành vi phân biệt đối xử trong các quan hệ lao động. Tuy vậy, đây không chỉ là một vấn đề pháp luật, mà còn là vấn đề văn hóa.

  Lẽ dĩ nhiên, mỗi địa phương đều có ít hay nhiều các yếu tố đặc trưng, phân biệt với địa phương khác. Đó có thể là giọng nói, phong tục, thói quen, quan niệm, cách ăn mặc hay một số tính cách được cho là phổ biến tại địa phương đó. Vậy nên logic mà nói, sự phân biệt vùng miền là hoàn toàn hợp lý, thậm chí là cần thiết trong một

  Nhìn bao quát hơn thì một số hội nhóm có yếu tố vùng miền cũng tỏ ra co cụm với nhau và không chấp nhận hòa nhập với các cộng đồng khác, ngay cả khi họ đang sống ở một nơi không phải quê hương họ. Như vậy, sự phân biệt vùng miền cần nhìn từ cả hai phía, chứ không phải chỉ từ người bản xứ.

  Phân biệt vùng miền, nếu vượt ra ngoài mục đích hiểu nhau để tìm cách chung sống với nhau, sẽ trở thành một thứ phản văn hóa, phản con người. Bởi lẽ giá trị một con người được xác lập bởi những gì anh ta có, chứ không phải chỉ, và không chắc là bởi những gì mà quê hương, bản quán của anh ta có. Không có gì thiếu tôn trọng con người hơn việc chụp cho anh ta một cái mũ sau khi đã “vơ đũa cả nắm”.

  Bên cạnh đó, thay vì cố khoét sâu vào những đặc trưng vùng miền và dựng nên những hàng rào ngăn cách có tính vùng miền, sẽ tốt hơn cả nếu mỗi người tìm cách hòa nhập với nhau. Người ta buộc phải tuân theo một số chuẩn mực văn hóa chung để có thể cùng nhau sống trong một không gian đa văn hóa, nếu không, xã hội sẽ chỉ là những túp lều đóng kín và tự đánh mất cơ hội phát triển của mình.

  HỮU LONG

  --- Bài cũ hơn ---

 • ‘tôi Không Có Cảm Tình Với Những Người Thanh Hóa Đã Từng Tiếp Xúc…’
 • Nhức Nhối Chuyện Kì Thị Vùng Miền
 • So Sánh Sữa Dưỡng Thể Vaseline Hay Nivea Tốt Hơn ?
 • Top 5 Sữa Dưỡng Thể Vaseline Được Mọi Người Tin Dùng
 • Vaseline Học Viện Quân Y
 • Sự Khác Biệt Giữa Tiếng Anh Scotland Và Tiếng Anh Tiếng Anh Và Tiếng Anh Tiếng Anh Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Esd: Giải Thích Về Sự Khác Biệt Lớn
 • Cách Dạy Bé Tôn Trọng Sự Khác Biệt
 • Tôn Trọng Sự Khác Biệt
 • Tôn Trọng Sự Khác Biệt Là Văn Hoá
 • Sự Khác Biệt Giữa Tiếng Anh Mỹ Và Anh Là Gì?
 • Sự khác biệt lớn nhất là phương ngữ .. Cũng giống như tiếng Mỹ, Úc, Canada Nam Phi và New Zealand .. Cả tiếng Anh và tiếng Scotland đều có thể rất kỳ quái .. Đặc biệt là lắng nghe, đặc biệt là nếu bạn không có nguồn gốc từ Anh.

  Ví dụ như trong tiếng Anh, chúng tôi sẽ nói rằng, bạn ở đâu Chúng ta có thể nói rằng, Wassup, hay Wowsup, họ sẽ nói về họ, v.v., người xứ Wales, họ nói – thì S’appenin, như viết tắt của Whats xảy ra .. nhưng đó chỉ là một từ. s’appenin.

  Có nhiều từ lóng mà người xứ Wales sử dụng mà tiếng Anh chúng ta không hiểu hoàn toàn .. giống như lò vi sóng được gọi là ping poppety ping Nott (nếu ai đó không giải thích điều đó, chúng ta sẽ bị mất).

  Chopsy là một thứ khác nảy sinh trong tâm trí .. Ai đó Chopsy – hay chopsin (g) đang hơi hung hăng / đối đầu bằng lời nói

  Có một số điều tương tự trong tiếng Scotland .. chẳng hạn, ví dụ như, gankin cho tôi boak, điều đó có nghĩa là bất cứ điều gì bạn đang làm đều khiến tôi cảm thấy mệt mỏi.

  Ngay lúc đó, nó thật là bận rộn đến nỗi bạn cảm thấy ngột ngạt.

  Nâng cấp lên cao dohiến có nghĩa là bạn đang bị thương, hoặc một cái gì đó đã thực sự làm bạn giận dữ.

  Rất nhiều điều bình dị như thế này tồn tại trong tất cả các ngôn ngữ thực sự, nhưng tiếng Anh thực sự bị biến dạng.

  Chỉ cần một chú thích nhỏ cho bạn .. Anh, Bắc Ireland, Wales và Scotland đều tạo thành Vương quốc Anh, do đó, ‘Tiếng Anh Anh’ như bạn nói nó không tồn tại – chỉ tồn tại tiếng Anh!

  Tiếng Anh đúng và tiếng Anh không chính xác. (và rất nhiều ở giữa)

  Tiếng Anh là một ngôn ngữ rất cứng nhắc, nghiêm khắc và nghiêm khắc như mũi tàu .. nó sẽ không bị di chuyển, hoặc bị cắt xén một khi ngôn ngữ bị cắt xén trôi đi, nó trở thành một ngôn ngữ riêng, có cơ sở bằng tiếng Anh, nhưng nó không thể còn được coi là tiếng Anh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Big, Large, Spacious, Huge, Giant, Great
 • Xây Dựng Sự Khác Biệt Để Tạo Nên Lợi Thế Cạnh Tranh
 • 5 Lý Do Tạo Nên Sự Khác Biệt Giữa Tiếng Anh
 • Truyện: Yêu Người Có Đủ Đậm Sâu
 • Những Ngôi Sao Hollywood Giống Nhau Như Hai Giọt Nước
 • Phân Biệt Vùng Miền Có Vi Phạm Pháp Luật Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ai Là Những Người ‘phân Biệt Vùng Miền’ Nhất Trong Lịch Sử Việt Nam?
 • Vận Tốc Là Gì? Ý Nghĩa Của Vận Tốc? Phân Biệt Vận Tốc Và Tốc Độ
 • Sự Khác Biệt Giữa Tốc Độ Và Vận Tốc
 • Vape Là Gì ? Pod Là Gì ? So Sánh Giữa Vape Và Pod System
 • Vape Và Pod Có Gì Khác Nhau ? Nên Chọn Cái Nào Để Hút Sẽ Tốt Hơn?
 • 1. Thế nào là phân biệt vùng miền?

  Trước đây, nếu con người nói chung thì là phân biệt chủng tộc giữa các thị tộc, dân tộc, màu da, tôn giáo. Điều đó bị cả thế giới phê phán và loại bỏ. Con người cùng sống trong một hành tinh thì việc phân biệt, kỳ thị sẽ gây nên làn sóng mâu thuẫn đấu tranh mạnh mẽ.

  Tương tự, ở Việt Nam vẫn có một số ít bộ phận phân biệt vùng miền. Đây là hành vi miệt thị những người sống ở một khu vực vị trí địa lí trên lãnh thổ Việt Nam. Đáng nói, nhiều người kích động làn sóng bằng cách sử dụng tài khoản Facebook ảo để kêu gọi, miệt thị vùng miền. Đây là hành vi trái với lời Bác Hồ dạy, trái đạo đức xã hội, không chỉ người bị phân biệt mà người nghe còn cảm thấy bức xúc.

  2. Phân biệt vùng miền có vi phạm pháp luật?

  Không xét theo pháp luật thì hành vi phân biệt vùng miền có thể gây mất đoàn kết, khiến cho người khác hoặc nhiều người xung quanh cảm thấy bị đả kích, dẫn đến gây mất trật tự công cộng.

  Xét trường hợp trong lời nói hành vi hàng ngày:

  Vô tình lời nói mỉa mai phân biệt có thể xúc phạm danh dự nhân phẩm của cá nhân, tập thể, người phân biệt có thể sẽ chịu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác, căn cứ Điều 155 bộ luật hình sự 2022 sửa đổi, bổ sung, nhẹ thì chỉ bị phạt cảnh cáo, nặng thì phạt tiền lên đến 30.000.000 đồng hoặc mức phạt tù cao nhất có thể lên đến 05 năm tùy vào mức độ, hành vi vi phạm, ngoài ra người phạm tội có thể chịu các hình phạt bổ sung.

  Điều 155. Tội làm nhục người khác

  1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

  a) Phạm tội 02 lần trở lên;

  b) Đối với 02 người trở lên;

  c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

  d) Đối với người đang thi hành công vụ;

  đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

  e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

  g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

  a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

  b) Làm nạn nhân tự sát.

  4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

  Xét trường hợp trong môi trường lao động:

  Căn cứ khoản 1 Điều 8 Luật lao động 2012 thì pháp luật cấm các hành vi phân biệt dưới mọi hình thức đối với người tham gia lao động.

  Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

  1. Phân biệt đối xử về giới tính, dân tộc, màu da, thành phần xã hội, tình trạng hôn nhân, tín ngưỡng, tôn giáo, nhiễm HIV, khuyết tật hoặc vì lý do thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn.

  Theo đó trong trường hợp này căn cứ khoản 3 Điều 4a Nghị định 88/2015/NĐ-CP thì mức phạt tối đa cho hành vi trên là 10.000.000 đồng tùy vào mức độ, thái độ và hành vi vi phạm.

  Điều 4a. Vi phạm về tuyển, quản lý lao động

  3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi phân biệt đối xử về giới tính, dân tộc, màu da, thành phần xã hội, tình trạng hôn nhân, tín ngưỡng, tôn giáo, nhiễm HIV, khuyết tật trong tuyển dụng, sử dụng và quản lý lao động.

  Như vậy, phân biệt vùng miền về cơ bản là hành vi không chỉ vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội và còn thể hiện trình độ dân trí thấp, khả năng nhận thức không cao.

  Mong bài viết hữu ích cho bạn đọc!

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ tư vấn tố tụng hình sự Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Biệt Vaseline Hàng Auth Và Fake
 • 【Bật Mí】 7 Cách Phân Biệt Son Dưỡng Môi Vaseline Thật Và Giả
 • Phân Biệt Vi Phạm Hành Chính, Vi Phạm Hình Sự Và Vi Phạm Dân Sự
 • Ý Nghĩa Made In Uk, Us Của Hàng Hóa Thế Giới
 • Phân Biệt Usb 3.0 Và Usb 2.0
 • Ai Là Những Người ‘phân Biệt Vùng Miền’ Nhất Trong Lịch Sử Việt Nam?

  --- Bài mới hơn ---

 • Vận Tốc Là Gì? Ý Nghĩa Của Vận Tốc? Phân Biệt Vận Tốc Và Tốc Độ
 • Sự Khác Biệt Giữa Tốc Độ Và Vận Tốc
 • Vape Là Gì ? Pod Là Gì ? So Sánh Giữa Vape Và Pod System
 • Vape Và Pod Có Gì Khác Nhau ? Nên Chọn Cái Nào Để Hút Sẽ Tốt Hơn?
 • Phân Biệt Vape Và Pod System, Nên Chọn Cái Nào Khi Hút Thuốc Lá Điện Tử?
 • Hiện nay phong trào chửi Bắc Kỳ trên mạng xã hội đang lan rộng đến mức báo động, hầu hết người Bắc Kỳ đều phản ứng lại trước làn sóng đó bằng việc chỉ trích phẩm chất cá nhân của những người chửi Bắc Kỳ. Họ cho rằng chỉ có những kẻ loser, thất bại, bất mãn xã hội, không thành công trong cuộc sống mới ‘phân biệt vùng miền’ thôi (!). Bản thân từ ‘phân biệt vùng miền’ này thật ra rất tối nghĩa tuy nhiên chúng tôi sẽ phân tích nó vào dịp khác. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi xin được liệt kê một vài nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam từng có những phát ngôn mang tính ‘phân biệt vùng miền’, chứng minh rằng việc so sánh chủng tộc này với chủng tộc khác là điều bình thường trong chánh trị lẫn đời sống, văn hóa xã hội chứ không phải là hành động của những người có phẩm chất kém.

  Chúa Nguyễn Phước Khoát

  Khi xưng vương năm 1744, chúa Nguyễn Phúc Khoát tự hào tuyên bố, “Nhà nước ta, phát tích Ô Châu” (Ô Châu là vùng đất thuộc phía Nam tỉnh Quảng Trị ngày nay). Câu nói thể hiện sự tự chủ, độc lập và “phân biệt vùng miền” của chúa Nguyễn đối với các chúa Trịnh ngoài Bắc, mở ra một thời kỳ mà sách sử hiện đại hay gọi là “Trịnh – Nguyễn phân tranh”. Đây là một thời kỳ mà hai bên đều cố gắng làm giàu mạnh phần lãnh thổ của mình để khắc chế đối phương, nếu nói đó là một giai đoạn đau thương do “đất nước bị chia cắt” thì cũng chưa đúng vì thực tế chủ quyền của chúa Trịnh đối với phần đất phía Nam rất lỏng lẻo, nếu không muốn nói là mờ nhạt vì họ cảm thấy không nhiều lợi ích. Đó chính là lý do vì sao khi Nguyễn Hoàng xin vào trấn thủ Quảng Nam thì họ chấp nhận ngay tuy nhiên khi thấy chúa Nguyễn đã xây dựng được một thế lực ở phương Nam và có nhiều của cải rồi thì họ lại dấy binh đánh vào 7 lần để đòi thuế (!). Sự chia cắt Đàng Trong Đàng Ngoài ở thế kỷ 17 là một xu thế tất yếu của lịch sử, không thể so sánh với sự chia cắt bởi hiệp định Geneva vốn đượ chủ trương bởi các cường quốc quốc tế.

  Ngô Đình Diệm

  Bảy Viễn

  Ông là một tướng cướp hoạt động ở tỉnh Chợ Lớn, chỉ huy một nhánh của lực lượng Bình Xuyên từng tham gia chống Pháp và cả cộng sản. Ông có vai trò lớn trong việc giữ trật tự trị an khu vực Sài Gòn, chiếm lại những vùng đất từ tay của lực lượng Việt Minh do Trần Văn Giàu và Nguyễn Bình đứng đầu. Tuy nhiên dưới sự can thiệp của Mỹ vào miền Nam, lực lượng của ông đã bị đánh bại và sự nghiệp chánh trị của ông cũng kết thúc kể từ khi ông Ngô Đình Diệm trở thành thủ tướng. Lập trường chống Bắc Kỳ di cư của ông thể hiện rõ ràng qua lời ông nói với ông Diệm: “Trong những năm Ngài lưu vong ở hải ngoại, chúng tôi đã chiến đấu. Những vùng chúng tôi đang kiểm soát là thâu đoạt từ tay của Việt Minh. Và lúc đó không ai giành chết với chúng tôi để giành các vùng đất ấy. Bây giờ không còn nguy hiểm nào nữa, Ngài muốn đem bọn công chức Bắc Kỳ đến. Nếu vậy, không đời nào chúng tôi giao.”

  Dương Văn Minh

  Cộng Sản

  Người cuối cùng trong danh sách này đó là ông “Cộng Sản”. Ông là người bị nhiều đối tượng chỉ trích và đổ thừa cho mọi vấn đề của đất nước Việt Nam. Đặc biệt, ông rất thiên vị người miền Bắc, bằng chứng là số lượng đảng viên cộng sản của miền Bắc nhiều hơn miền Nam. Ông cũng ưu ái cho miền Bắc xây được nhiều cao tốc hơn miền Nam. Theo quan điểm của ông Cộng Sản thì người cộng sản miền Nam thì tham nhũng còn cộng sản miền Bắc thì thanh liêm. Tuy ông “Cộng Sản” khá mạnh thế nhưng hiện người viết vẫn chưa biết rõ mặt mũi ông ta ra sao và ông có bị ai giật dây hay không.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Biệt Vùng Miền Có Vi Phạm Pháp Luật Không?
 • Phân Biệt Vaseline Hàng Auth Và Fake
 • 【Bật Mí】 7 Cách Phân Biệt Son Dưỡng Môi Vaseline Thật Và Giả
 • Phân Biệt Vi Phạm Hành Chính, Vi Phạm Hình Sự Và Vi Phạm Dân Sự
 • Ý Nghĩa Made In Uk, Us Của Hàng Hóa Thế Giới
 • Phân Biệt Vùng Miền – Vấn Đề Nhức Nhối Cần Loại Bỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Người Mới Nên Dùng Tinh Dầu Pod Loại Nào Tốt?
 • Hướng Dẫn Phân Biệt Các Loại Juice Pod System Cho Dân Khói
 • Bí Quyết Chọn Tinh Dầu Vape Phù Hợp Với Khẩu Vị Của Bạn
 • 10 Lưu Ý Khi Chọn Vape (Thuốc Lá Điện Tử) Cho Người Mới Chơi
 • Sử Dụng Và Viết Sao Cho Đúng
 • Ngay từ khi lọt lòng Mẹ làm sao chúng ta có thể quyết định được nơi mình sinh ra sao? Chọn Bố Mẹ như thế nào? Dẫu có cũng chỉ là khi trưởng thành chúng ta mới có thể quyết định cách mình sống . Phân biệt vùng miền không phải là một vấn đề mới nhưng nó luôn là điều nhức nhối và đang lấn chiếm tiềm thức trong lối sống văn hóa của nhiều tâng lớp xã hội.

  Từ những suy nghĩ lệch lạc

  Rất nhiều câu hỏi đặt ra nguyên nhân do đâu những lối hành xử vô văn hóa đó nhen nhóm vào rất nhiều tầng lớp, thế hệ, nhiều người ở thành thị miệt thị người ở nông thôn, người ở tỉnh này miệt thị người ở tỉnh khác, người ở vùng này miệt thị người ở vùng khác. Ở đâu cũng vậy bất cứ tỉnh nào, vùng nào cũng có người xấu, người tốt những định kiến cá nhân khi gặp phải một vài người xấu, con người ta sẵn sàng suy nghĩ “đánh đồng” và “vơ đũa cả nắm” khi đánh giá về cả một tỉnh, một vùng đó là một điều đáng lên án nhưng điều đáng nói hơn là thậm chí có những người miệt thị cả quê hương, nơi sinh ra và lớn lên của chính mình và giữa những chốn công cộng họ thẳng thừng tuyên bố “họ không phải là người vùng ấy”.

  Mạng xã hội – nơi các hội kì thị “tụ hội”

                           

                                                  Hội kỳ thị được lập tràn lan trên mạng xã hội (ảnh : nguồn internet)

  Bước ra đời thực

  Rất nhiều các công ty tuyển nhân sự, kể cả trình độ là công nhân sự phân hóa vùng miền khá rõ rệt thậm chí rất nhiều các khu vực từ chối lao động ở các tỉnh miền Trung bằng hình thức này hay nhiều hình thức khác họ thẳng thừng tẩy chay những lao động ở vùng miền đó.

                              

  Các công ty tuyển lao động ghi rõ không nhận hồ sơ nam Thanh Hóa, Nghệ An (ảnh : nguồn internet)

  Và có lẽ điều đang nhức nhối hiện tại chính là suy nghĩ lệch lạc đó đã âm thầm lan rộng vào giới trẻ – yếu tố quan trọng của đất nước sau này. Đã có rất nhiều sinh viên từ những miền quê nghèo lên Hà Nội học tập, sinh sống tuy rằng nơi đây là nơi có những điều kiện học tập tốt để học hỏi và kiếm được công việc tốt nhưng cũng là nơi họ phải chịu sự chê bai, kỳ thị vùng miền của nhiều tầng lớp trong xã hộị.

  Bạn N.T.M (Hà Tĩnh) sinh viên trường Đại học Kiến Trúc chia sẻ khi được hỏi về sự phân biệt vùng miền “ Mình là sinh viên năm thứ 3, nên ít nhiều thấy rõ được sự phân biệt vùng miền, thấy nhiều người hay tránh kết bạn với mình, cũng có những người thẳng thừng chia sẻ người trong quê mình thế này thế kia. Lúc đầu buồn lắm nhưng sau rồi cũng quen, những người bạn thân của mình cũng là người cùng quê hết”

  “Có lẽ với người khác là như vậy nhưng với những người tỉnh lẻ như tôi kiếm được công việc như mình mong muốn là rất khó thậm chí đi nhiều nơi ,xin nhiều chỗ cũng không qua được vòng đầu tiên chỉ vì tôi là người miền Trung , thâm chí bản thân tôi còn thây được sự kì thị này- khi còn đang là sinh viên. Lúc đầu cầm hồ sơ đi xin việc ở vài nơi họ có nói nhưng tôi chưa để tâm mấy, nhưng khi tôi lại trượt tiếp vòng phỏng vấn tại một công ty mà tôi có người quen ở đó thì họ nói với tôi rằng ở đó không thích tuyển dụng người miền Trung, vậy thì sẽ rất bất công với rất nhiều người có cùng hoàn cảnh như tôi”

  Vấn đề kì thị vùng miền đã được báo chí cũng như cơ quan chức năng lên tiếng, phân tích đúng sai nhưng đến nay vẫn chưa thấy được giải quyết. Dù kì thị trên mạng xã hội hay ngoài đời thực thì đó cũng là điều vi phạm pháp luật và cần lên án.

   

  Thu Hiền – Phương Lộc

   

   

  Share this:

  Like this:

  Số lượt thích

  Đang tải…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Phi Điệp Có Thể Bạn Chưa Biết!
 • Kỳ Thị Vùng Miền – Nhìn Từ Trải Nghiệm Cá Nhân
 • Chửi Cha Không Bằng Pha Tiếng
 • Bản Đồ Việt Nam Và Danh Sách Các Tỉnh Miền Bắc, Trung, Nam
 • Nên Du Học Ở Đông Đức Hay Tây Đức
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100