Phương Pháp Aba

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Phương Pháp Aba xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 26/01/2021 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Phương Pháp Aba để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 9.702 lượt xem.

Có 45 tin bài trong chủ đề【Phương Pháp Aba】

【#1】Tranh Cãi Về Phương Pháp Aba Cho Trẻ Tự Kỷ

Ánh Dương/Sức khỏe Cộng đồng

Tại sao một số phụ huynh và những người đang hoạt động vì người tự kỷ lại cho rằng phương pháp Phân tích Hành vi Ứng dụng (ABA) có những điểm tiêu cực?

Trong vài thập kỷ qua, Phân tích Hành vi Ứng dụng, hay ABA, đã phát triển thành một nhóm gồm rất nhiều phương pháp và kỹ thuật để giúp trẻ tự kỷ. Nguyên tắc trị liệu hành vi – củng cố tích cực các hành vi mong muốn – được sử dụng, thường chuyên sâu, để giúp trẻ tự kỷ phát triển các kỹ năng mà chúng không có được một cách tự nhiên và giảm các hành vi có hại, như tự gây thương tích.

Nhưng khi ABA, do Ivar Lovaas, một nhà tâm lý học tại Đại học California ở Los Angeles phát triển, mở rộng và trở nên phổ biến hơn, nó cũng vấp phải nhiều sự chỉ trích từ các bậc cha mẹ và những người đang hoạt động vì chứng tự kỷ khi họ nhìn thấy các vấn đề và cách các phương pháp này đang được thực hiện.

Quá khắc nghiệt với trẻ?

Một nguồn chỉ trích xuất phát từ thực tế rằng Đào tạo Thử nghiệm Rời rạc (DTT) một kỹ thuật thuộc ABA không hoàn toàn dựa trên việc củng cố tích cực các hành vi mong muốn.

Tiến sĩ Susan Epstein chuyên về thần kinh lâm sàng, giải thích: “Tiến sĩ Lovaas đã sử dụng các nguyên tắc củng cố tích cực và trừng phạt để giảm các hành vi tự gây thương tích trong các trung tâm chăm sóc trẻ tự kỷ, điều trị cho những người bị suy yếu nghiêm trọng”.

Ngày nay, việc sử dụng các phương pháp củng cố gây khó chịu, bao gồm sốc điện, không còn được chấp nhận, phương pháp ABA, bao gồm nhiều thực hành lặp đi lặp lại, vẫn bị cho là gây khó khăn cho trẻ và các kỹ năng mà chúng học không phải lúc nào cũng bao quát cho các tình huống khác.

Nhiều người có định kiến rằng các nhà trị liệu luôn giao những nhiệm vụ nặng nề cho trẻ tự kỷ. Tuy nhiên, tiến sĩ Catherine Lord, giám đốc trung tâm về tự kỷ và phát triển não bộ Center for Autism and the Developing Brain tại Đại học Y Weill Cornell & Bệnh viện Presbyterian ở New York, lưu ý rằng hầu hết các nhà trị liệu ABA truyền thống đều được đào tạo để trở nên siêu sinh động và vui nhộn. “Đôi khi bạn thấy một người không hài hước. Nhưng đó chỉ là cách dạy kém chứ không phải là lỗi của ABA”, bà Catherine nói.

Và hầu hết các nhà trị liệu và chương trình ABA hiện không sử dụng hình thức DTT, tức trẻ ngồi ở bàn mà dựa trên trò chơi. Sara Germansky, một nhà phân tích hành vi có chứng chỉ BCBA – chứng nhận cao nhất được trao cho những người được đào tạo bởi tổ chức ABA chuyên nghiệp – đưa ra ví dụ như sau:

“Tôi có thể thiết lập một cái gì đó khi trẻ chơi ô tô đồ chơi và nếu tôi muốn nói về màu sắc, tôi có thể để hai chiếc ô tô trước mặt – một chiếc màu đỏ và một chiếc màu vàng. Và nếu trẻ nói ‘Cháu có thể mượn một chiếc xe không?’ Tôi sẽ nói ‘Ồ, cháu muốn chiếc xe màu đỏ hay chiếc xe màu vàng?’ Sau đó trẻ sẽ phải mở rộng ngôn ngữ của mình bằng cách nói ‘Cháu muốn chiếc xe màu đỏ’. Sau đó tôi sẽ nói ‘Cái nào màu đỏ?’ Và trẻ sẽ phải xác định màu sắc. Vì vậy, có nhiều cách thiết lập môi trường để trẻ học hỏi những kỹ năng này một cách tự nhiên hơn”.

Bên cạnh đó, bà nói thêm, trẻ có nhiều khả năng khái quát các kỹ năng học được trong một tình huống tự nhiên ngoài các buổi trị liệu và đưa các kĩ năng đó ra thế giới.

Ngoài ra, gần như không bao giờ ABA được sử dụng tới 40 giờ một tuần như Tiến sĩ Lovaas khuyến nghị ban đầu. Theo ông Germansky, người trị liệu một thầy một trò cho trẻ tự kỷ ở thành phố New York, cho biết hầu hết trẻ được trị liệu 10 giờ một tuần hoặc 20 giờ một tuần. “Trẻ có hành vi càng nghiêm trọng hoặc càng bị trở ngại, số giờ học càng nhiều. Tôi thấy trẻ thường được trị liệu hai giờ mỗi ngày trong tuần”, ông nói.

Quá tập trung vào việc loại bỏ các hành vi?

Một phàn nàn khác về ABA bắt nguồn từ việc một số người thực hành phương pháp này không tập trung phát triển các kỹ năng cùng với việc cố gắng giảm hoặc loại bỏ các hành vi có vấn đề. Tameika Meadows, một BCBA ở Atlanta, nói rằng bà thấy vấn đề này khi đến thăm một số trường để tư vấn về cách áp dụng ABA.

Một trong những điều đầu tiên bà để ý là việc loại bỏ các hành vi không mong đợi dường như đang là trọng tâm ở đây. Trong khi trẻ không được dạy làm gì thay vì nổi giận , hay thay vì cố gắng trốn khỏi tòa nhà cả ngày.

Ari Ne’eman, vốn là một người tự kỷ, đang là nhà hoạt động vì người tự kỷ nổi tiếng, phản đối ABA với lý do nó tập trung vào việc khiến những người tự kỷ không khác biệt với bạn bè cùng trang lứa (indistinguishable from their peers). Theo ông, điều đó có nghĩa là nó ngăn cản các hành vi mà không thừa nhận nội dung cảm xúc của họ.

“Việc nhấn mạnh vào những thứ như giao tiếp bằng mắt hoặc ngồi yên hoặc không tự kích thích – đang xoay quanh việc cố gắng tạo ra những khuôn mẫu của đứa trẻ điển hình, mà không thừa nhận thực tế rằng những đứa trẻ khác nhau có nhu cầu khác nhau. Có thể sẽ gây hại khi chúng ta nói với trẻ còn rất nhỏ rằng cách chúng hành động, cách chúng di chuyển đang sai cơ bản”, ông nói.

Ne’eman, hiện là chủ tịch và đồng sáng lập mạng lưới Tự bênh vực của người tự kỷ Autistic Self Advocacy Network, không phản đối việc can thiệp có cấu trúc sớm vào trẻ tự kỷ và ông thừa nhận hành vi tự gây thương tích – một trong những điều ABA được thiết kế để giảm thiểu – là một vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, ông lập luận rằng các can thiệp có cấu trúc khác nhằm vào lời nói và ngôn ngữ có thể có giá trị hơn, đặc biệt là đối với trẻ không nói hay chỉ dùng hành vi làm hình thức giao tiếp.

Cố gắng loại bỏ sự khác biệt?

Những người bảo vệ ABA cho rằng phương pháp này không nhằm mục đích lấy đi sự đa dạng thần kinh của trẻ tự kỷ mà đem lại cho trẻ sự độc lập.

“ABA dựa trên tiền đề thao túng các biến môi trường để mang lại sự thay đổi hành vi. Vì vậy chúng tôi không cố gắng thay đổi con người, chúng tôi không cố gắng thay đổi cách suy nghĩ của họ, chúng tôi không cố thay đổi cách họ cảm nhận”, Germansky nói.

Đó là điều mà Stephanie Kenniburg đã có với con trai Holden, hiện 6 tuổi bằng liệu pháp ABA. “Điều tôi thích là họ đang cố gắng giúp thằng bé sống độc lập nhất có thể mà không cố để thằng bé không còn tự kỷ. Giống như có một số phần nhất định của thằng bé bị tự kỷ – cách bộ não hoạt động, cách suy nghĩ – và họ không xem đó là cái gì đó tiêu cực cần phải biến mất. Họ đang kiểu như ‘Đây là cách cậu bé nghĩ nên chúng tôi sẽ dạy cậu bé theo cách này để sống trên thế giới'”.

Kenniburg nói rằng cả gia đình đã học được cách giúp Holden phát triển các kỹ năng thông qua ABA. “Tôi thích việc họ chấp nhận sự đa dạng thần kinh của thằng bé và rằng họ đã chấp nhận thằng bé như một người. Họ thực sự đã giúp gia đình chúng tôi dạy thằng bé cách tự lập hơn”, cô cho hay.

Phương pháp ABA giúp trẻ có nhiều lựa chọn hơn – và nhiều niềm vui hơn

Tiến sĩ Lord thừa nhận ABA ban đầu tập trung vào mục tiêu rằng trẻ em sẽ phù hợp với một lý tưởng điển hình. “ABA được tạo ra với một kiểu mẫu với cách trở thành hoàn hảo và chúng tôi biết đó là gì, chúng tôi sẽ dạy trẻ làm thế nào để trở thành sự hoàn hảo đó”, bà nói.

Tuy nhiên, các phương pháp ABA giờ đây cá nhân hóa hơn nhiều, dù vẫn luôn có mục tiêu. “Một trong những điều khó khăn khi làm việc với trẻ là bạn luôn phải đưa ra các giả định về những gì sẽ là tốt nhất cho đứa trẻ này.

Tiến sĩ Lord đồng ý với Ari Ne’eman khi ông lưu ý về việc đang có những sự can thiệp sớm và mạnh. Ngoài ra, đối với những trẻ ít bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi chứng tự kỷ, việc chọn chương trình ABA hay chương trình gì khác ít quan trọng hơn. Nhưng bà nói rằng những đứa trẻ có nguy cơ không nói đã được chứng minh là có cơ hội nói cao hơn khi được trị liệu bằng ABA.

Theo bà, một nhà trị liệu giỏi, dù dùng ABA hay không, là cố gắng tìm ra những cách thúc đẩy điểm mạnh của một đứa trẻ, giúp chúng hòa nhập vào xã hội và điều đó sẽ cho chúng những lựa chọn tốt nhất. “Đó là những gì chúng tôi muốn. Chúng tôi không muốn một người cư xử tốt nhất, chúng tôi muốn một người có thể làm nhiều nhất có thể và có được nhiều niềm vui nhất bên ngoài thế giới.


【#2】Giúp Bé Học Giỏi Toán Hơn Với Phương Pháp Abacus

Đa phần, trẻ em không thích toán học. Trong thực tế, hầu hết người lớn cũng chẳng ưa môn học khô khan, đau đầu này. Nhưng có một điều thú vị; nhiều người cảm thấy nếu được tiếp xúc với toán học theo phương pháp thông minh; họ sẽ thấy dễ chịu hơn, bớt ác cảm với môn học này trong tương lai.

Vậy nên, nếu không muốn nỗi ám ảnh toán học lặp lại ở con mình; bạn nên dắt con đi đến toán học bằng con đường hấp dẫn và thú vị hơn so với phương pháp học truyền thống. Phương pháp bàn tính Abacus du nhập từ Nhật Bản là một trong những con đường bạn có thể cùng vào trải nghiệm để giúp bé học giỏi toán.

Đây là một phương pháp tính toán, sử dụng bàn tính Abacus làm công cụ. Bước đầu, trẻ cần sử dụng bàn tính thật nhưng theo thời gian luyện tập; trẻ có khả năng tưởng tượng bàn tính trong đầu và thực hiện tính toán một cách nhanh chóng và chính xác.

Tại đất nước mặt trời mọc; học sinh học cách sử dụng bàn tính ở lớp ba. Nó không chỉ giúp trẻ học toán dễ dàng hơn mà còn học một cách vui vẻ; khơi dậy và nâng cao năng lực của não bộ. Trong thời máy tính hiện đại này, một số người Nhật vẫn giữ thói quen sử dụng bàn tính. Và rất bất ngờ, khi sử dụng bàn tính; họ tính nhanh, thậm chí nhanh hơn khi sử dụng máy tính.

Ưu điểm của toán Abacus

Vượt ra mục đích tính toán, toán Abacus đem lại những lợi ích vượt trội mà mọi phụ huynh đều mong muốn trang bị cho con mình. Chương trình đào tạo này rất hiệu quả đối với những trẻ không thích học toán.

Abacus giúp phát triển toàn diện hai bán cầu não. Khi tính toán trên bàn tính Abacus; trẻ phải sử dụng cả hai tay để di chuyển các hạt tính của bàn tính. Hoạt động của tay phải giúp phát triển chức năng tính toán và tư duy logic của não trái. Hoạt động của tay trái sẽ phát triển chức năng tưởng tượng và sáng tạo của não phải.

Khi hai tay cùng ra sức hoạt động; hai bán cầu não phát triển toàn diện, khai phá những năng lực tuyệt vời của não bộ. Phát triển toàn diện não bộ, đó là lý do người Nhật yêu thích Abacus.

Tính toán nhanh và chính xác:

Không cần sử dụng máy tính điện tử; bé vẫn có thể thực hiện các phép toán cơ bản như cộng, trừ; nhân và chia bằng sự chuyển động đơn giản của hạt tính trong công cụ bàn tính. Dần dần, khi ghi nhớ được bàn tính, bé có thể tính nhẩm rất nhanh, làm toán mọi nơi, mọi lúc mà không cần bất kì phương tiện gì.

Khả năng lý luận logic, rõ ràng hơn:

Toán học là logic. 50% trẻ em có khả năng logic tốt hơn khi được tham dự lớp học Abacus.

Nâng cao khả năng hình dung, tưởng tượng:

Chương trình toán học Abacus giúp tăng cường trí nhớ hình ảnh. Nó giúp trẻ hình dung, tưởng tượng, qua đó cũng giúp trẻ đọc và viết tốt hơn.

Cải thiện sự tập trung:

Khả năng tập trung là rào cản lớn nhất với trẻ em. Abacus giúp cải thiện khả năng tập trung và quan sát, đồng thời giúp trẻ có kỹ năng giải quyết tốt các vấn đề toán học.

Phát triển lòng tự trọng, tự tin:

Tự trọng và tự tin vốn là hai phần quan trọng để tạo trí tuệ. Đây cũng là hành trang không thể thiếu để trẻ thành công trong mọi môn học khác.

Học toán dễ dàng, cụ thể, không nhàm chán:

Theo một nghiên cứu ở Anh, trẻ em sẽ không thể hiểu các từ và khái niệm trừu tượng như toán học và số cho đến khi bé được khoảng 9 hoặc 10 tuổi. Nếu không có phương pháp học cụ thể như Abacus; trẻ sẽ chỉ “học gạo” và hiểu biết hạn chế về những gì mình đang học. Khi mới tiếp xúc với toán học; nếu trẻ được học theo phương pháp vui nhộn và cụ thể, trẻ sẽ cảm thấy học toán dễ dàng, yêu môn toán và bớt “rên rỉ” về toán khi con lớn lên, học cao hơn.

Tạo nền tảng cho các môn học khác:

Toán học là bài tập hoàn hảo cho bộ não. Bằng cách áp dụng các công thức Toán; trẻ có thể giải quyết các vấn đề cụ thể. Càng dành nhiều thời gian giải quyết các vấn đề toán học; não bộ trẻ càng sắc bén, nhanh nhạy. Đây là “tài sản” quý giúp bé tiếp thu; xử lý các môn học khác ở trường rất dễ dàng.

Khi nào nên cho bé học Abacus?

Não bộ con người phát triển mạnh nhất ở độ 4-14 tuổi. Khả năng ghi nhớ, tập trung và kỹ năng lý luận của một đứa trẻ sẽ nhảy vọt nếu được kích hoạt đúng ở giai đoạn này. Vì thế ở nước ngoài, trẻ 4 tuổi đã có thể bắt đầu học toán Abacus.

Tại Việt Nam, các trung tâm dạy toán Abacus thường sẽ nhận các bé từ 5-12 tuổi bởi đây là độ tuổi phù hợp để bắt đầu rèn luyện tư duy. Tuy nhiên, để đảm bảo việc học hiệu quả; trẻ cần có khả năng nhận biết được các con số từ 0-99 và các phép tính cộng, trừ đơn giản. Do đó, trước khi cho con theo học; bạn có thể hướng dẫn con tự học con số và các phép tính đơn giản ở nhà với ngón tay hay các công cụ toán học như que tính, flashcard…

Học toán Abacus sẽ học những gì?

Chương trình toán Abacus được thiết kế theo từng cấp độ; từ đơn giản đến phức tạp. Bạn có thể tham khảo 8 cấp độ của Trung tâm Abacus Master Việt Nam:

– Cấp độ 1: Làm quen bàn tính, học công thức cộng trừ con số đơn giản.

– Cấp độ 2: Cộng trừ 2 chữ số, ảo tính 1 và 2 chữ số.

– Cấp độ 3: Cộng trừ 1,2,3 chữ số, ảo tính 1 và 2 chữ số.

– Cấp độ 4: Cộng trừ 2,3,4 chữ số, ảo tính 2 và 3 chữ số. Phép nhân (2 chữ số x 1 chữ số).

– Cấp độ 5: Cộng trừ 3,4,5 chữ số, ảo tính 3 và 4 chữ số. Phép nhân và phép chia.

– Cấp độ 6: Cộng trừ 3,4,5 chữ số, ảo tính 3 và 4 chữ số. Phép nhân và phép chia có dư.

– Cấp độ 7: Cộng trừ 3,4,5 chữ số. Ảo tính nhân chia. Phép nhân, phép chia có dư, số thập phân, hằng đẳng thức.

– Cấp độ 8: Cộng trừ 3,4,5 chữ số đến 20 hàng. Phép nhân, phép chia, số thập phân, hằng đẳng thức. Luyện trí nhớ với số Pi.

Bé vẫn sử dụng bàn tính suốt 8 cấp độ trong quá trình học. Tuy nhiên, từ cấp độ 2, bé bắt đầu được luyện ảo tính không sử dụng bàn tính với những con số lớn dần, các phép tính cũng khó dần lên, giúp bé thông minh hơn.

Bài: XOA NGUYỄN

Tiếp Thị Gia Đình


【#3】Phương Pháp Aba Là Gì? Các Bước Tiến Hành

Phân tích ứng dụng hành vi (ABA) là gì?

Phân tích hành vi là một phương pháp tiếp cận khoa học nhằm hiểu rõ hành vi của một chủ thể.

Phân tích ứng dụng hành vi (ABA) được xem như là việc sử dụng phương pháp phân tích hành vi và dựa trên các kết quả nghiên cứu để thay đổi tích cực các hành vi quan trọng có ý nghĩa xã hội. Tự kỉ chỉ là một trong số nhiều địa hạt có thể ứng dụng thành công phân tích hành vi.

Ứng dụng (Applied)- các nguyên tắc được ứng dụng cho những hành vi quan trọng mang tính xã hội.

Hành vi (Behavioral) – dựa trên các lý thuyết khoa học về hành vi.

Phân tích (Analysis) – sự tiến bộ được lượng hóa và từ đó có những thay đổi về can thiệp.

ABA và tự kỉ

TS Ivan Lovass, một nhà tâm lý học, đã lần đầu tiếp áp dụng tiếp cận ABA cho người mắc chứng tự kỉ, tại khoa Tâm lý học, Trường Đại học California, Los Angeles vào năm 1987.

Ý tưởng của Lovass là thông qua phương pháp ABA, các kỹ năng xã hội và hành vi có thể được dạy dỗ, luyện tập, thậm chí đối với những trẻ mắc chứng tự kỉ nặng. Thực tế cho thấy đến thời điểm hiện nay, đây là phương pháp can thiệp hiệu quả nhất đối với trẻ tự kỉ.

Các bước tiến hành khi sử dụng phương pháp ABA

1. Đối với mỗi trẻ, ngay khi bắt đầu chương trình can thiệp, trẻ sẽ được đánh giá ban đầu để kiểm tra xem kỹ năng nào trẻ đã có, kỹ năng nào chưa có.

2. Sau đó, sự lựa chọn các mục tiêu trị liệu đối với từng cá nhân sẽ dựa trên kết quả đánh giá ban đầu.

3. Nội dung rèn luyện chung cũng như của từng buổi sẽ liệt kê từng kĩ năng trong mọi lĩnh vực (học các học, giao tiếp, xã hội, kiến thức, tự chăm sóc, vận động, chơi v.v). Các kỹ năng này thường được chia nhỏ thành các kỹ năng thành phần và được sắp xếp theo trình tự phát triển, từ đơn gian đến phức tạp.

Mục đích của phương pháp ABA

– Hành vi được củng cố sẽ được lập lại nhiều hơn hành vi không được quan tâm

– Các nhiệm vụ sẽ được chia thành những phần ngắn, đơn giản, củng cố ở mỗi bước

– Đào tạo những kỹ năng riêng biệt: thực hiện một hành động cụ thể, sự đáp ứng của trẻ, sự phản ứng của người trị liệu

– Mục tiêu chung và cuối cùng là để giúp mỗi trẻ hình thành các kỹ năng cơ bản, giúp trẻ về lâu về dài, sống độc lập và thành công ở mức có thể.

Các kỹ thuật cần có:

Một số ưu khuyết điểm khi sử dụng phương pháp ABA cho trẻ tự kỷ

Ưu điểm của ABA:

– Có kết quả nhất quán khi dạy những kỹ năng và hành vi mới cho trẻ tự kỷ

– Cách dạy rõ ràng

– Chia nhiệm vụ thành phần nhỏ, đơn giản

Khuyết điểm:

– Cần nhiều thời gian (30 – 40 giờ/tuần)

– Ảnh hưởng đến thời gian của gia đình

– Không giúp trẻ đáp ứng với hoàn cảnh mới

Bài tập ví dụ cho phương pháp ABA:

– Đầu tiên chúng ta chia ra làm từng bước nhỏ đơn giản:

 • Đặt giày ngay ngắn và đúng
 • Ngồi ngay ngắn trên ghế
 • Gỡ miếng dán 2 chiếc giày ra
 • Xỏ chân trái vào 1 chiếc bên trái
 • Kéo quai phía sau lên
 • Dán miếng dán lại
 • Xỏ chân phải vào 1 chiếc giày bên phải
 • Kéo quai phía sau lên
 • Dán miếng dán lại

– Mỗi bước ta dạy ta nên làm mẫu cho trẻ kết hợp lời nói rõ ràng

– Mỗi lần trẻ làm đúng ta khen thưởng cho trẻ

– Trước khi dạy bước mới nên củng cố lại bước cũ cho tới khi trẻ thuần thục


【#4】Phương Pháp Phân Tích Hành Vi Ứng Dụng Aba Trong Điều Trị Tự Kỷ

Mặc dù chứng tự kỷ không thể chữa khỏi, nhưng phát hiện sớm bệnh và có những can thiệp hữu dụng có thể giúp trẻ chậm phát triển trí tuệ, trẻ tự kỷ phát triển chức năng tốt hơn, sớm cải thiện được tình trạng bệnh để có thể tự chăm sóc bản thân, hòa nhập được với cộng đồng xã hội.

Có rất nhiều phương pháp can thiệp cho trẻ tự kỷ nhưng phương pháp ABA (Ứng dụng phân tích hành vi) là biện pháp được quan tâm nhiều nhất trong trị liệu trẻ tự kỷ được đánh giá là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay.

Đây là một biện pháp tiếp cận khoa học nhằm hiểu rõ hành vi của trẻ. Các nguyên tắc trị liệu được ứng dụng cho những hành vi quan trọng mang tính xã hội. Biện pháp này được sáng tạo ra dựa trên các lý thuyết khoa học về hành vi, các cha mẹ có thể tham khảo để áp dụng bổ sung trong quá trình điều trị cho con.

Phương pháp ABA là gì?

Phân tích hành vi là một phương pháp tiếp cận khoa học nhằm hiểu rõ hành vi của một chủ thể.

Ứng dụng phân tích hành vi (ABA) là việc sử dụng phương pháp phân tích hành vi và dựa trên các kết quả nghiên cứu để thay đổi tích cực các hành vi quan trọng có ý nghĩa xã hội. Tự kỉ chỉ là một trong số nhiều lĩnh vực có thể ứng dụng thành công phân tích hành vi.

Ứng dụng (Applied)- các nguyên tắc được ứng dụng cho những hành vi quan trọng mang tính xã hội.

Hành vi (Behavioral) – dựa trên các lý thuyết khoa học về hành vi.

Phân tích (Analysis) – sự tiến bộ được lượng hóa và từ đó có những thay đổi về can thiệp.

Mục đích của phương pháp ABA

ABA cải thiện nhiều mặt của trẻ tự kỷ: nhận thức, quan hệ xã hội, ngôn ngữ, tự phục vụ… Đồng thời phương pháp này cũng nhấn mạnh việc loại bỏ những hành vi tiêu cực và thay thế bằng những hành vi tích cực, giúp trẻ có ứng xử phù hợp với cuộc sống.

Các bước tiến hành phương pháp ABA

Bước 1: Đánh giá ban đầu để kiểm tra xem kỹ năng nào trẻ đã có, kỹ năng nào chưa có.

Bước 2: Lựa chọn các mục tiêu trị liệu phù hợp đối với từng cá nhân sẽ dựa trên kết quả đánh giá ban đầu (phương pháp này không thể áp dụng cho nhiều trẻ cùng một lúc).

Bước 3: Lập nội dung rèn luyện chung và của từng buổi. Trong đó liệt kê từng kĩ năng của mọi lĩnh vực (học cách học, giao tiếp xã hội, vận động, tự chăm sóc, chơi v.v). Các kỹ năng này thường được chia nhỏ thành các kỹ năng thành phần và được sắp xếp theo trình tự phát triển, từ đơn giản đến phức tạp.

Một nhà phân tích hành vi chuyên về tự kỉ được cấp chứng chỉ công nhận sẽ lập, thực hiện và giám sát chương trình can thiệp cho trẻ. Các nhà trị liệu, thường được gọi là “những người huấn luyện” (không nhất thiết phải có chứng chỉ) sẽ làm việc trực tiếp hàng ngày với trẻ.

Đánh giá phương pháp ABA

Ưu điểm: Phương pháp ABA có kết quả nhất quán khi dạy những kỹ năng và hành vi mới cho trẻ tự kỷ. Cách dạy rõ ràng, dạy được nhiều kỹ năng. Nhiệm vụ được chia thành phần nhỏ, đơn giản. Chuyển hóa có hiệu quả hành vi tiêu cực. ABA có thể áp dụng ở mọi tình huống, mọi nơi: ở nhà, ở trường học, ở chợ, ở cửa hàng, trên xe, vào giờ ăn cơm, giờ giải trí/giải lao, giờ chơi…

Nhược điểm: Khi tiến hành ABA cần nhiều thời gian (30-40 giờ/tuần), cần sự tập trung công sức, tài chính, có thể kéo dài trong nhiều năm. ABA không giúp trẻ đáp ứng với hoàn cảnh mới. Người thực hiện ABA cần có chuyên môn.


【#5】Phương Pháp Can Thiệp Hành Vi (Aba)

Phương Pháp can thiệp hành vi (ABA)

(Applied Behavior Analysis)

Hành vi là tập hợp các phản ứng của cơ thể đáp lại các kích thích từ môi trường bên ngoài. Các biểu hiện của hành vi có thể là những cử động của nét mặt, tư thế cơ thể, một âm thanh lời nói hoặc một phát ngôn hay hành động nào đó. Hành vi của con người được quy định bới những gì xảy ra trước đó và hậu quả của nó. Hành vi sẽ được duy trì lâu hơn khi nhận được sự củng cố và trái lại hành vi sẽ mất đi hoặc không bền vững khi không nhận được sự củng cố.

Phân tích hành vi là mô tả và lượng hóa các hành vi đó, đúng như nó diễn ra trong tình huống xác định, quan sát khách quan và thực hiện các phản ứng của cơ thể khi có các tác nhân kích thích, nhằm xác định tương quan giữa kích thích và phản ứng (S-R). Nhờ đó biết được nguyên nhân dẫn đến hành vi và dạy hành vi thay thế.

Ứng dụng phân tích hành vi ABA cho trẻ có những rối loạn tâm lý do tác giả Ivan Lovass lần đầu ứng dụng tại khoa tâm lý của đại học California cho trẻ tự kỷ.

Để kiểm soát hành vi, cần thiết phải tìm nguyên nhân của những hành vi ấy. Một số kiểu hành vi thường gặp ở trẻ tự kỷ như sau:

Hầu hết trẻ tự kỷ không chơi những trò chơi tưởng tượng, đóng vai hay hoạt động sáng tạo. Tuy nhiên một số trẻ vẫn chơi đồ chơi như: xếp hình, lắp ráp… Trò chơi của trẻ thường là những động tác đơn điệu, lặp đi lặp lại. Nhiều trẻ thích thú những kích thích thị giác, tiền đình hoặc xúc giác; chúng say mê xoắn vặn, đung đưa hoặc gõ đập ngón tay, có trẻ thích đưa các ngón tay chếch lên cao để múa hoặc chiêm ngưỡng. Số khác lại thích cấu véo da mình, nhỏ tóc trên đầu hoặc đập đầu vào tường, cầm sách vở như đang học bài… những hành vi này có nhiều bất lợi cho trẻ ở những điểm sau:

Nhiều trẻ TK khó có thể chịu đựng được sự thay đổi xung quanh hay đến một nơi mới mẻ. Khi ấy trẻ rất bồn chồn, căng thẳng hoặc thậm chí chống lại mọi thay đổi dù nhỏ nhất về sự sắp đặt đồ vật, hoạt động hay các sự việc. Những trẻ này thường thiết lập một loạt các trật tự. Có loại có thể chấp nhận được nhưng có loại cần loại bỏ. Muốn thay đổi thói quen này cần nói cho trẻ hành vi nào cần chấm dứt và cho trẻ thời gian để điều chỉnh. VD: Trẻ tạo một trình tự nghiêm ngặt khi về nhà, trẻ xếp giày lên giá, cởi áo rồi đóng cửa. Nếu đóng cửa rồi mới làm các hoạt động kia thì trẻ dứt khoát chống lại.

Ở trẻ tự kỷ có xu hướng học một cặp: cách giải quyết – tình huống cho sẵn rồi áp dụng cặp này một cách cứng nhắc. Để cải thiện tình hình, cần tạo nhiều bài học tình huống để trẻ tập suy nghĩ, tập chọn lựa cách giải quyết. Chẳng hạn, khi kết bạn, khi lựa chọn nhiều món ăn khác nhau… nên đưa ra nhiều thông tin để trẻ chọn lựa một giải pháp. Hoặc khi học vẽ, cần giới thiệu cho trẻ dùng các loại màu khác nhau để thể hiện đồ vật, tính trạng khác nhau. Nếu trẻ dùng màu khác đi so với hướng dẫn, chưa chắc là trẻ sáng tạo mà có thể trẻ chưa biết dùng màu khác. Chỉ trong trường hợp trẻ đã dùng đúng màu khác thì việc thay đổi đó mới gọi là sáng tạo. Hay khi cô dạy bé biết “xin cô” một thứ gì đó về nhà ba mẹ dạy bé cũng nói “xin cô”. Một số trường hợp trẻ không thể học cách suy nghĩ và thay đổi những cố gắng của cha mẹ hoặc giáo viên có thể khiến trẻ bị căng thẳng và chịu áp lực. Trẻ có thể bộc lộ nhiều hành vi không mong muốn.

Những hành vi này có thể xuât hiện do chán chường, có quá ít hoặc quá nhiều kích thích. Có thể có cả những nguyên nhân sinh học nữa, chẳng hạn do đau ở đâu đó trong cơ thể trẻ. Cần tìm kiếm những yếu tố kích động hành vi ở môi trường xung quanh, có tính đến những khó chịu của trẻ dẫn đến hành vi. Khi xác định được ý đồ giao tiếp của trẻ, cần hướng dẫn trẻ thể hiện ý đồ đó bằng cách giao tiếp đơn giản hơn.

Đi tìm căn nguyên của những hành vi này là cách tốt nhất để kiểm soát chúng.

Khi phân tích hành vi của trẻ, cần tìm hiểu nguyên nhân, những động cơ, những lý do ẩn chứa đằng sâu bên trong của hành vi đó.

Thử tìm hiểu một số nguyên nhân hành vi của trẻ TK:

Hành vi ở mức sơ đẳng nhất nhưng bị coi là bất thường khi những hành vi ấy quan sát thấy ở mọi trẻ bình thường, tuổi nhỏ hơn. VD: trẻ ngồi vân vê bánh xe ôtô, với những đồ vật chi tiết nhỏ … vì chúng có cảm nhận đặc biệt khi vận động vê xoắn tay. Nhờ đó ta hiểu được nguyên nhân của hành vi bất thường. Bởi vì, khi nhận thức của trẻ thay đổi thì hành vi này sẽ hết hoặc trẻ sẽ được hỗ trợ để phát triển nhận thức. Đây là khó khăn về nhận thức, không phải là khó khăn về xã hội của trẻ. Trong trường hợp đó, để thay đổi hành vi của trẻ cần dạy cho trẻ chơi phù hợp với độ tuổi như: khi chơi ôtô cần chơi luôn phiên đẩy ôtô, đóng vai để otô chở đồ …

Nếu yếu tố kích động hành vi là tiếng ồn nào đó (màu sắc, ngữ cảnh nào đó..) thì yếu tố đó là kích thích tiêu cực đối với trẻ và trẻ sử dụng hành vi như một phương tiện để biểu lộ sự khó chịu đó. Cứ mỗi khi kích thích xuất hiện trẻ lại thể hiện hành vi; đó là phương thức giao tiếp sơ đẳng của trẻ. Trong trường hợp này, cần dạy cho trẻ cách bày tỏ thông điệp cho hành vi này.

Khi uốn nắn hành vi cho trẻ, người dạy không chỉ tập trung điều chỉnh hành vi mà cần chú ý đến những khó khăn trong khi làm việc với trẻ. Những khó khăn này nằm ngoài hành vi và ý chí của trẻ.

Trẻ thường tập trung sự quan tâm chú ý vào một vấn đề hoặc 1 lĩnh vực nào đó. Do vậy, nếu trẻ thông minh, có thể đọc chữ lúc 3 tuổi thì không có nghĩa là cư xử, nói năng của trẻ tương ứng với mức độ đọc chữ đó. Nghĩa là trẻ phát triển các kỹ năng cơ bản môt5 cách không đều. VD: Trẻ TK 3 tuổi độc báo rành rẽ nhưng không biết đánh răng, rửa mặt, chào hỏi, nói năng 1 câu chưa hoàn chỉnh … Bởi vậy cần chú ý đến mọi khả năng một cách tổng thể hơn là tập trung vào khả năng nổi trội của trẻ.

Trẻ thường không biết lựa chọn một trong nhiều sự vật, sự việc, hành động.

Như vậy, cần rèn luyện cho trẻ kỹ năng lựa chọn trong nhiều tình huống và giai đoạn phát triển khác nhau. Lưu ý sự lựa chọn phải có nghĩa, không phải tình cờ. Người dạy phải lưu ý giải thích rõ – chậm – đơn giản cho trẻ. Đôi khi đưa ra hai vật, cái trẻ thích và ghét để trẻ chú ý hơn khia lựa chọn. Vd: Trẻ thích bộ quần áo màu xanh, ghét màu đỏ. Muốn bé lựa chọn ta đưa hai bộ ra trước mặt để thu hút sự chú ý và sự lựa chọn cho trẻ

Ngoài vấn đề hành vi, trẻ TK còn gặp khó khăn về giao tiếp. Trẻ khó bộc lộ nhu cầu, bức xúc, ý muốn của mình. Do đó trẻ hay bị chán nản, bức bối, cáu gắt, cả trẻ Asperger cũng gặp vấn đề này. Mặt khác trẻ cũng bị hạn chế trong việc hiểu ngôn ngữ của người lớn. Điều này khiến trẻ thực hiện lời của người lớn không đúng. điều này làm cha mẹ, giáo viên nản lòng và gây gián đoạn mối quan hệ phụ huynh – trẻ – giáo viên.

Lưu ý khi làm việc trẻ TK, CPT: HIỂU – YÊU THƯƠNG – NHẪN LẠI

5.4 Khó khăn về tri giác và sự tập trung

NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH CAN THIỆP HÀNH VI

Để can thiệp có hiệu quả, chương trình thường gồm các nội dung sau:

Đó phải là hành vi quan sát được và đo lường được. GV/PH làm việc với trẻ cần đặt ra một hành vi đích dễ điều chỉnh được trước khi chuyển sang hành vi khác khó hơn.

VD: Trẻ không chịu ngồi ghế chơi. Để trẻ ngồi được với cô trong 10 phút, cần đặt ra mục tiêu đích “trẻ ngồi với cô được 1 phút” sau đó đặt mục tiêu cao hơn.

Nếu trẻ có hành vi xấu, gây tổn thương… khi ngồi ghế học thì phải đặt ra vài mục tiêu. VD: Bé muốn gì đó mà không được mà khóc ăn vạ thì cần ra đặt mục tiêu nữa là “biết xin” và dạy cho trẻ cách xin

Việc chỉ dẫn có ý nghĩa quyết định đến kêt1 quả thực hiện của trẻ. Nếu trẻ chú ý lắng nghe, nếu khả năng hiểu của trẻ phù hợp với cách thức nói năng của người dạy, nếu nhiệm vụ không quá khó với trẻ thì trẻ dễ dàng thực hiện. Mệnh lệnh cần NGẮN GỌN – DỄ HIỂU; có thể kết hợp với điệu bộ cử chỉ (phi ngôn ngữ) để trẻ dễ hiểu.

VD: “con đừng lăng xăng, ngồi xuống, trật tự và ăn cơm đi” thì thay bằng: “ngồi xuống ăn cơm”. Nói chậm và có thể nhắc lại mệnh lệnh to, rõ ràng vài lần

Ngay sau khi hướng dẫn xong, hãy chờ khoảng 3-5s để trẻ thực hiện. Kết quả thực hiện có thể là đúng, chưa đúng hoàn toàn hoặc sai. Nếu trẻ đáp ứng sai hoặc định bỏ chỗ đứng dậy, cần thể hiện thái độ hoặc đưa ra nhận xét ngay cho trẻ

Tùy vào kết quả đáp ứng của trẻ, phản hồi của người dạy khác nhau:

 • Nếu đúng: Cần khẳng định hoặc khen thưởng ngay (cho thức ăn, ôm, hôn, vỗ về …)
 • Nếu sai hoặc không làm gì cả: Hãy nhắc lại chỉ dẫn, kết hợp với làm mẫu lại. Nếu trẻ vẫn chưa làm đúng có thể làm mẫu bằng cách cầm tay trẻ, sau ó khuyến khích trẻ làm. Nếu trẻ làm được hãy động viên kịp thời.Lưu ý: Chỉ nên dùng kỹ năng khẳng định nếu trẻ úng sau khi chỉ dẫn một lần(tốt – đúng rồi)

Là khoảng cách giữa lần phản hồi của người dạy (khẳng định hoặc sửa sai) và chỉ dẫn tiếp theo. Thời điểm này rất ngắn, chỉ khoảng 3-5s, nó giúp xác định yêu cầu đó đã chấm dứt và trẻ chuẩn bị cho lần thử tiếp. Hãy bắt đầu một yêu cầu mới bằng chỉ dẫn hoặc làm mẫu thật rõ ràng ngắn gọn; hãy để trẻ thật chú ý.

2.2 Điều chỉnh môi trường

Đối với mỗi trẻ, việc dạy một hành vi thay thế cần đi kèm với viêc điều chỉnh môi trường xung quanh khi dạy trẻ. Môi trường có thể là người dạy, các thành viên có mặt lúc đó, phòng ốc, hoặc là mục tiêu nội dung dạy… Những thay đổi đó là:

 • Mức độ trợ giúp: trẻ có thể cần được trợ giúp nhiều hơn hoặc ít hơn khi thực hiện kỹ năng mới
 • Thời gian: Trẻ có thể cần nhiều thời gian hơn để học, nên chú ý đến thời gian giải lao khi trẻ học
 • Mức độ khó của kỹ năng: Cân nhắc để nhiệm vụ không quá khó hoặc quá dễ với trẻ

Khen thưởng giúp trẻ thích thú và hưng phấn. Khen thưởng là kỹ năng chủ chốt khi dạy trẻ tự kỷ. Khen thưởng là lời khen của cô hoặc cái gì ó ăn được, một hoạt động hoặc một đồ chơi trẻ thích… Lưu ý thái độ của trẻ để lựa chọn hình thức khen thưởng phù hợp.

Bản thân sự khen thưởng cũng cần thay đổi mỗi thời điểm và giai đoạn phát triển của trẻ. Khen khi có đáp ứng với yêu cầu, khen khi làm đúng yêu cầu và khen khi hoàn thành tốt yêu cầu. Khi trẻ đã làm tốt một nhiệm vụ thì có thể dừng việc khen thưởng.

Người dạy phải gợi ý dần, mỗi lần gợi ý càng gần giống với hành vi mong muốn

VD: Dạy trẻ giơ tay chào. Nếu trẻ đã nhìn thấy ai đó hoặc trước ó trẻ đã vẫy tay chào, thì khi nhăc1 trẻ chào chỉ cần gợi ý bằng cách giơ nhẹ một cánh tay lên. Nếu trẻ chưa nhớ, có thể vẫy tay nhẹ một lần. Gợi ý có thể bằng lời nói, củ chỉ hoặc một đồ vật.

Nhắc là đưa ra chỉ dẫn bằng lời nói hoặc bằng cử chỉ một hoạt động nào đó để trẻ có áp ứng đúng. Nhắc có thể tiến hành trước hành vi ngay khi hướng dẫn trẻ; Trong khi trẻ thực hiện hành vi để giảm thiểu lỗi. Sau khi trẻ thực hiện hành vi sai cũng có thể nhăc để trẻ sửa sai. Nhắc có thể sẽ khiến trẻ phụ thuộc, ỉ lại vào sự nhắc nhở nên cần giảm nhắc dần

 • Giảm dần nhắc: chẳng hạn lúc đầu cầm tay trẻ dạy chải đầu, sau đó giảm dần bằng cầm cánh tay, khửu tay, cầm vai, sau ó bằng lời nói
 • nhắc tối đa đến tối thiểu: lúc đầu nhắc nhiều (cầm tay chỉ việc) sau đó bằng lời nói hoặc nhìn trẻ kàm
 • nhắc tối thiểu đến tối đa: lúc đầu để trẻ có cơ hội tự đáp ứng, nếu trẻ không làm được sẽ nhăc trẻ nhiều cách khác nhau cho tới khi trẻ làm được
 • Chờ lâu hơn: Cô sẽ nhắc bằng lời hoặc bằng cách cầm tay chỉ việc nếu đợi trẻ một lúc mà không có đáp ứng

Hình thức này áp dụng cho trẻ tự kỷ và CPT gọi là dạy theo chuỗi.

VD: dạy trẻ đi tất gồm; chun tất lại, xỏ vào đầu ngón chân, kéo tât1 lên tới cổ chân, kéo tất qua cổ chân, kéo lên trên. Lúc đầu nên dạy 1-2 hoạt động nhỏ những hoạt động còn lại giúp trẻ. Khi đã làm hoạt động nhỏ mới tiếp tục hoạt động khác.

Tán thưởng khi trẻ kết thúc 1 nhiệm vụ hay làm được gì đó. Không bao giờ dùng sự đồng tình như 1 cách mua chuộc kiểu: con đang hờn nói “con ngoan lắm”. “Hay chào bà đi bà choăn bim bim”

Một số kỹ năng áp dụng khi trẻ chống đối

Bình thường khi trẻ đáp ứng tốt hoặc đúng thì trẻ nhận được sự đồng tình của cô. Khi gây ra hành xi xấu, trẻ không nhận được thái độ đó nữa. Đó là thông điệp khiến trẻ hiểu hành vi đó không được khuyến khích. Tuy nhiên, có thể bộc lộ rõ hơn kỹ năng này bằng cách để trẻ phải trả giá cho hành vi chưa đúng.

VD 1: Trẻ thích xe ôtô, sau khi hoàn thành nhiệm vụ/yêu cầu nào đó trẻ sẽ được chơi. Nếu gây hành vi xấu thì sẽ không được chơi, bắt trẻ phải trả giá sẽ giúp trẻ thôi không tạo hành vi xấu.

VD 2: PH/GV yêu cầu trẻ chào/bye, bye (trước đó trẻ đã làm được) nhưng trẻ không chịu làm theo. PH/GV tỏ thái độ nghiêm khắc (nét mặt cần thay đổi – tỏ ra không hài lòng – nghiêm nghị). Trả giá cho hành vi xấu này nữa là PH/GV không bế, bồng, nắm tay trẻ nữa hoặc trẻ không được đi chơi nữa.

Để hành vi xấu không có cơ hội được khuyến khích, khi trẻ gây ra hành vi xấu, thái độ không đồng tình sẽ giúp trẻ không tái hiện lại hành vi này nữa. Nhiều giáo viên dùng thái độ “chủ ý lờ đi”. Làm ngơ cũng là kỹ năng hay được sử dụng, tuy nhiên cần tùy vào mức độ hành vi của trẻ. Nếu hành vi của trẻ không đến mức gây hại cho chính trẻ, hay trẻ khác hoặc những người xung quanh thì cô/ph có thể làm ngơ. Ngược lại nếu hành vi đó gây tổn hại thì không thể dùng cách làm ngơ được. Chúng ta chuyển sang cách giảm chú ý tới trẻ (nhớ đảm bảo an toàn cho trẻ). Thể hiện ít chú ý bằng cách:

+ Nói với trẻ bằng giọng bình thường, trầm xuống

+ Không nhìn hoặc ít nhìn vào trẻ

+ Hạn chế giữ, hoặc chạm vào người trẻ

Cách làm ngơ này chỉ nên sử dụng khi nhận được sự đồng tình của những người xung quanh.

Việc áp dụng hình thức phạt cho trẻ TK, CPT có nhiều vấn đề bàn cãi. Nhưng chỉ nên đưa ra hình phạt khi không thể kiểm soát hành vi của trẻ bằng mọi biện pháp thông thường khác. Hình phạt có thể ở mức độ khác nhau như:

Tóm lại: Việc can thiệp hành vi cho trẻ TK, CPT là quá trình lâu dài, từng bước nhỏ. Việc kết hợp giữa giáo viên và gia đình là việc bắt buộc để bé được củng cố nhiều hành vi tích cực tránh việc củng cố và phát sinh thêm hành vi tiêu cực.

Người nuôi, dạy trẻ các trẻ này cần: YÊU THƯƠNG – KIÊN KÌ – NHẪN LẠI

(Bài có sử dụng thêm tài liệu từ các nguồn khác nhau)

BAN CHUYÊN MÔN TRUNG TÂM SỐNG TRẺ


【#6】Cách Để Biết Phương Pháp Điều Trị Tự Kỷ Aba Có Hại Hay Không

Một chuyên viên trị liệu có tâm sẽ đối xử tốt với trẻ tự kỷ, bất kể chuyện gì xảy ra. Không ai quá tự kỷ hoặc có “năng lực quá kém” đến mức không đáng được đối xử tử tế và tôn trọng.

 1. Cân nhắc kỹ xem các ranh giới được xử lý như thế nào. Trẻ tự kỷ có quyền nói “không” và được chuyên viên trị liệu lắng nghe. Chuyên viên trị liệu không được thúc bách, gây áp lực, ép buộc hoặc dọa rằng trẻ sẽ mất đi một món đồ hoặc quyền lợi nào đó khi trẻ tự kỷ cảm thấy không thoải mái.

   Trẻ tự kỷ phải được tôn trọng khi chúng nói “không” hoặc thể hiện sự khó chịu (bằng lời hoặc không lời).
 2. Kiểm tra việc sử dụng phương pháp củng cố. Phương pháp này có thể đem lại hiệu quả nhưng cũng có thể bị lạm dụng hoặc ngược đãi. Một chuyên viên kém có thể yêu cầu bạn không cho trẻ tự kỷ những thứ trẻ yêu thích ở nhà để trẻ nghe lời họ khi trị liệu. Lưu ý nếu chuyên viên trị liệu sử dụng hoặc hạn chế:

  • Thức ăn
  • Sự củng cố tiêu cực, còn gọi sự trừng phạt thể xác (ví dụ như tát, xịt giấm vào miệng, ép phải hít khí amoniac, sốc điện)
  • Khả năng hít thở
  • Quá nhiều vật củng cố; cuộc sống của người tự kỷ là một chuỗi những món đồ và vật trao đổi; nếu không, họ sẽ mất đi động cơ nội tại
 3. Xem xét việc trẻ tự kỷ có được nghỉ ngơi để lấy lại bình tĩnh hoặc thực hiện hành vi tự kích thích không. Một phương pháp tồi vẫn tiếp tục ép buộc trẻ tự kỷ rất lâu sau khi trẻ cần được nghỉ, thậm chí dùng điều này như một kỹ thuật bẻ gãy ý chí để buộc trẻ phải phục tùng. Phương pháp tốt sẽ cho phép trẻ nghỉ theo nhu cầu.

  • Thời gian trị liệu 40 giờ mỗi tuần cũng tương đương với một công việc toàn thời gian. Điều này vắt kiệt sức lực của trẻ, đặc biệt là với trẻ nhỏ.
  • Một chuyên viên giỏi sẽ khuyến khích trẻ tự kỷ truyền đạt nhu cầu được nghỉ và cho phép trẻ nghỉ bất cứ khi nào trẻ cần hoặc chuyên viên đó nghĩ là cần thiết.
 4. Chú ý xem cách phản ứng của chuyên viên đó nếu trẻ khóc hoặc cáu giận. Một chuyên viên trị liệu tốt sẽ ngay lập tức “xuống nước” và tỏ ý lo lắng (hoặc áy náy) vì tình huống đó. Chuyên viên tồi có thể sẽ dồn ép mạnh hơn, ghì trẻ xuống hoặc cố gắng “bẻ gãy” trẻ, biến buổi trị liệu thành cuộc đối đầu giữa hai bên.

  • Một chuyên viên tốt sẽ trung thực về những điều đã xảy ra và áp dụng các biện pháp để ngăn chặn tình huống đó xảy ra lần nữa. Họ quan tâm đến nỗi đau cảm xúc của trẻ.
  • Một số chuyên viên kém giải thích những tình huống này là “cơn thịnh nộ” và khăng khăng cho rằng những hành vi như vậy cần phải được xử lý mạnh tay hơn.
 5. Quan sát sự can thiệp về thể chất. Một số nhà trị liệu sẽ dùng vũ lực để buộc trẻ tự kỷ phục tùng nếu trẻ không làm điều họ muốn. Hãy quan sát các hành động:

  • Túm và kéo lê trẻ tự kỷ trái với ý muốn của trẻ (bao gồm hành động túm tay lên người)
  • Nhốt trẻ (căn phòng “lấy lại bình tĩnh”, ghế ngồi có dây đai để ghìm giữ trẻ)


【#7】Sử Dụng Phương Pháp Trực Quan Trong Dạy Học Ngữ Văn Ở Các Trường Trung Học Phổ Thông Huyện Cần Giờ, Thành Phố Hồ Chí Minh

MỞ ĐẦU

1. Lý do chọn đề tài

1.1. Lý do về mặt lý luận

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học – công nghệ đã thúc đẩy nền kinh

tế phát triển năng động hơn có điều kiện hội nhập với nền kinh tế thế giới. Quá

trình toàn cầu hóa đã và đang rút ngắn khoảng cách về trình độ phát triển giữa các

nước. Giáo dục (GD) được xem là nền tảng của sự phát triển khoa học – công

nghệ, phát trỉển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của xã hội hiện đại, đồng thời giữ

vai trò chủ yếu trong việc nâng cao ý thức dân tộc, tinh thần trách nhiệm và năng

lực của các thế hệ hiện nay và mai sau.

Đổi mới giáo dục đang diễn ra trên qui mô toàn cầu. Bối cảnh trên đã tạo ra

những thay đổi sâu sắc trong giáo dục, từ quan niệm về chất lượng giáo dục, xây

dựng nhân cách người học đến cách tổ chức quá trình và hệ thống giáo dục. Nhà

trường từ chỗ khép kín chuyển sang mở cửa rộng rãi, đối thoại với xã hội và gắn

bó chặt chẽ với nghiên cứu khoa học – công nghệ và ứng dụng; nhà giáo thay vì

chỉ truyền đạt tri thức, chuyển sang cung cấp cho người học phương pháp thu nhận

thông tin một cách hệ thống, có tư duy phân tích và tổng hợp. Đầu tư cho giáo dục

từ chỗ được xem là phúc lợi xã hội chuyển sang đầu tư cho phát triển.

Quán triệt Nghị quyết đại hội lần XI, Bộ Giáo dục và Đào tạo( BGD&ĐT)

với sự phối hợp của các Bộ, ngành, địa phương đã xây dựng Chiến lược phát triển

giáo dục từ năm 2011 – 2021, được Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn. Chiến lược

đã cụ thể hoá đường lối phát triển giáo dục của Đảng và Nhà nước, xác định mục

tiêu, nhiệm vụ, các giải pháp về giáo dục trong giai đọan 2011 đến 2021 với mục

tiêu tổng quát như sau:”Đến năm 2021, nền giáo dục nước ta được đổi mới căn bản

và toàn diện theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa và hội

nhập quốc tế; chất lượng giáo dục được nâng cao một cách toàn diện, gồm: giáo

dục đạo đức, kỹ năng sống, năng lực sáng tạo, năng lực thực hành, năng lực ngoại

ngữ và tin học; đáp ứng nhu cầu nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao phục vụ

sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và xây dựng nền kinh tế tri thức;

1

nghiên cứu đề tài: “Sử dụng phương pháp trực quan trong dạy học Ngữ văn ở các

trường THPT huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh” nhằm mục đích vừa cung

cấp kiến thức, tri thức cho học sinh vừa thông qua các phương tiện trực quan tạo

nên sự sinh động, hấp dẫn cho tiết học, đồng thời rèn luyện kĩ năng sống và phát

triển nhân cách cho học sinh. Các em được tiếp xúc và cập nhật những cái mới

bằng các phương tiện hiện đại -công nghệ thông tin (CNTT), hình ảnh trực quan

giúp các em có thể hệ thống hóa kiến thức một cách dễ dàng nhất. Trên cơ sở

nghiên cứu lý luận và khảo sát thực tiễn về việc đổi mới phương pháp dạy và học

môn Ngữ văn ở các trường trung học phổ thông (THPT)trên địa bàn huyện. Và đề

xuất một số phương pháp khả thi nhằm từng bước đổi mới và đóng góp thêm

phương pháp dạy môn Ngữ văn ở các trường THPT của huyện Cần Giờ,TP.Hồ Chí

Minh ngày càng phong phú, hoàn thiện hơn nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng

giáo dục THPT

2. Lịch sử nghiên cứu vấn đề

Trong lịch sử giáo dục, từ lâu, vấn đề dạy học trực quan đã được quan tâm

và nghiên cứu.

Nhà giáo dục người Séc J. A. Cômenxki (1592-1670) là người đầu tiên đưa

ra yêu cầu phải đảm bảo tính trực quan trong dạy học. Ông kịch liệt phê phán lối

dạy học giáo điều trong nhà trường đương thời và đưa ra “quy tắc vàng ngọc” với

nội dung là: trong quá trình dạy học cần tận dụng mọi giác quan của học sinh để

trực tiếp sờ mó, ngửi, nhìn, nghe những thứ cần thiết trong phạm vi có thể. Theo

ông, cách dạy này sẽ giúp HS dễ dàng nắm tri thức. Quan điểm của Comenxki

đánh dấu bước phát triển quan trọng trong xây dựng lí luận học lúc bấy giờ. Tuy

nhiên, quy tắc này lại được xây dựng trên cơ sở cảm giác luận – một học thuyết

cường điệu vai trò của cảm giác. Đây cũng là hạn chế về cơ sở lí luận của tính trực

quan.

Trong lí luận giáo dục của mình, J.J.Rút Xô (1720-1778) đã chú trọng các

PPDH mang tính trực quan. Dạy học theo ông không chỉ mang đến tri thức cho trẻ

mà cái lớn hơn là dạy trẻ phương pháp tư duy, phương pháp hành động.

3

Nhà giáo dục Nga K. Đ. Usinxki (1824-1870), đã xây dựng dạy học trực

quan trên cơ sở tâm lí học. Đó là việc dạy học không dựa trên những biểu tượng và

trừu tượng mà dựa trên những hình ảnh cụ thể do HS trực tiếp tri giác được: những

hình ảnh này hoặc do HS tri giác ngay khi học dưới sự hướng dẫn của GV hoặc do

các em độc lập quan sát trước đó. GV sẽ tìm thấy ở các em những hình ảnh có sẵn

để dạy. Tiến trình dạy học này đi từ cụ thể đền trừu tượng, từ biểu tưởng đến tưởng

tượng – là tiến trình hợp tự nhiên và dựa vào những quy luật tâm lí xác định đến

nỗi không ai có thể phủ nhận sự cần thiết phải dạy học theo kiểu đó.

Ngoài ra một số nhà nghiên cứu như: nhà lí luận dạy học N.G.Kazanki,

T.S.Nazarova cho rằng dạy học trực quan là phương tiện trực quan, là thủ thuật

dạy học. Đứng trước những nhu cầu cấp thiết về đổi mới nội dung chương trình

SGK, PPDH đã làm nảy sinh và thúc đẩy một cuộc vận động đổi mới PPDH ở tất

cả các cấp trong ngành giáo dục đào tạo mà biểu hiện của sự thúc đẩy này là sự

xuất hiện nhiều công trình nghiên cứu cũng như tài liệu viết về PPDH , đổi mới

PPDH theo hướng tích cực nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo của HS. Chẳng

hạn như:

Ở Việt Nam, đã có nhiều công trình, bài viết nghiên cứu về PPDH và đổi

mới PPDH. Về đổi mới PPDH, tạp chí Khoa học Giáo dục (Viện Chiến lược

Chương trình Giáo dục Bộ GD-ĐT), tạp chí Giáo chức Việt Nam và nhiều tạp chí

khác đã đăng tải nhiều bài nghiên cứu về vấn đề này. Có thể điểm qua một số tài

liệu quan trọng như: Bộ Giáo Dục – Đào Tạo, Dự án đào tạo giáo viên trung học

cơ sở, Đổi mới phương pháp dạy học trong các trường đại học, cao đẳng, cao

đẳng đào tạo giáo viên trung học cơ sở, Hà Nội, 8/2003; Thái Duy Tuyên, Phương

pháp dạy học truyền thống và đổi mới, Nxb Giáo dục; Lê Quang Long, Thử đi tìm

những phương pháp dạy học, Nxb Giáo dục, Hà Nội, 1999….

Một số bài viết khác như: tác giả Kim Dung với Đổi mới chương trình sách

giáo khoa phổ thông (Báo Nhân dân, số ra ngày 9/9/2000); tác giả Trần Kiều với

Việc xây dựng chương trình mới cho trường trung học cơ sở (NCGD, Số chuyên

đề quý 3/1999), Quan niệm và xu thế phát triển phương pháp dạy trên thế giới

(Đặng Thành Hưng tổng luận, Viện KHGD, 1994); tác giả Nguyễn Văn Tứ với

4

Đổi mới phương pháp dạy học Tiếng Việt qua hoạt động đào tạo và nghiên cứu

khoa học (T/c Giáo dục, Số 4/2002) và Sáng kiến kinh nghiệm trong dạy học Ngữ

Văn và đổi mới phương pháp dạy học ở trường phổ thông (T/c Giáo dục, 2007),

nhóm tác giả Nguyễn Trí – Nguyễn Trọng Hoàn – Cao Đức Tiến với Đổi mới

phương pháp dạy Văn – Tiếng Việt trong trường sư phạm: nhận diện và cách thức

(Giáo viên và Nhà trường, Số 12/2000), tác giả Nguyễn Gia Cẩu với Nhận thức về

đổi mới phương pháp dạy học (T/c Giáo dục, số 253/2011),…

Hầu hết các tác giả đã làm rõ các khái niệm cơ bản về PPDH, PPDH tích

cực, cơ sở thực tiễn và cơ sở lí luận của việc đổi mới PPDH, phân loại các PPDH

một cách logic và có hệ thống; đồng thời đề xuất một số biện pháp đổi mới PPDH ,

cũng như một số quan điểm, phương pháp, kĩ thuật dạy học mới để vận dụng vào

việc dạy học các môn học. Tuy nhiên, các tác giả chưa nghiên cứu chi tiết về

PPTQ và việc sử dụng vào dạy học Ngữ Văn ở trường THPT.

Cùng với nhóm nghiên cứu về PPDH, đổi mới PPDH còn có nhóm nghiên

cứu về PPTQ, phương tiện trực quan của các tác giả sau: Nguyễn Hữu Châu (chủ

biên), Phương pháp, phương tiện, kĩ thuật và hình thức dạy học trong nhà trường,

Nxb Đại học sư phạm, Hà Nội, 2005; Lê Tràng Định (2003), Phân loại và sử dụng

phương tiện trực quan trong dạy học, T/c Giáo dục, số 54/2003; Tô Xuân Giáp,

Phương tiện dạy học, Nxb Giáo dục, Hà Nội, 1998.

Trong nhóm này, các tác giả cũng thể hiện khá chi tiết về khái niệm, phân

loại phương tiện trực quan; tầm quan trọng của việc vận dụng phương tiện trực

quan cũng như các giải pháp sử dụng phương tiện trực quan một cách khoa học

của HS trong giờ học. Ở một số môn học đã nghiên cứu và sử dụng thành công

PPTQ trong giảng dạy như lịch sử, sinh học, hóa học, kĩ thuật. Thế nhưng việc sử

dụng PPTQ trong một giờ học môn Ngữ Văn ở trường THPT thì chưa được đề cập

đến.

Các trường THPT ở huyện Cần Giờ, giáo viên cũng đã từng bước tìm hiểu,

nghiên cứu và áp dụng phương pháp trực quan (PPTQ) trong giảng dạy thông qua

những tiết dạy tốt, thao giảng … đã đạt được những kết quả khả quan.Trong đó

cũng có môn Ngữ văn nhưng để nghiên cứu chuyên sâu thì môn Ngữ văn chưa có.

5

Đối tượng nghiên cứu của đề tài là: hoạt động sử dụng phương pháp trực

quan trong dạy học Ngữ văn ở các trường THPT, huyện Cần Giờ.

3.2. Phạm vi nghiên cứu

– Nghiên cứu lý thuyết dạy học bằng phương pháp trực quan, ứng dụng để

thiết kế dạy học các phân môn của môn Ngữ văn.

6

6. Cấu trúc của luận văn

Ngoài phần mở đầu, kết luận, phụ lục và tài liệu tham khảo, luận văn có 3

chương:

Chương 1:Cơ sở khoa học của vấn đề sử dụng phương pháp trực quan trong

dạy học môn Ngữ văn ở các trường trung học phổ thông Huyện Cần Giờ

Chương 2: Một số vấn đề cơ bản của việc sử dụng phương pháp trực quan

trong dạy học môn Ngữ văn ở các trường trung học phổ thông Huyện Cần Giờ

Chương 3. Thực nghiệm sư phạm

8

Chương 1

CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA VIỆC SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP TRỰC QUAN

TRONG DẠY HỌC MÔN NGỮ VĂN

Ở CÁC TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG HUYỆN CẦN GIỜ

1.1. MỘT SỐ KHÁI NIỆM LIÊN QUAN ĐẾN ĐỀ TÀI

1.1.1. Môn Ngữ Văn

Môn Ngữ văn trước hết là môn học thuộc nhóm khoa học xã hội, là một

trong những môn học chính và quan trọng trong trường phổ thông. Cùng với các

môn học khác, môn Ngữ văn góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục phổ thông như

Luật Giáo dục (năm 2005, sửa đổi năm 2009) đã quy định: Mục tiêu giáo dục là

đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện, có đạo đức, tri thức, sức khoẻ,

thẩm mĩ và nghề nghiệp, trung thành với lí tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã

hội; hình thành và bồi dưỡng nhân cách, phẩm chất và năng lực của công dân, đáp

ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Điều 27 Luật Giáo dục

2005 (sửa đổi bổ sung năm 2009) cũng đã quy định mục tiêu của giáo dục phổ

thông là “giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mĩ

và các kĩ năng cơ bản nhằm hình thành nhân cách con người Việt Nam xã hội chủ

nghĩa, xây dựng tư cách và trách nhiệm công dân, chuẩn bị cho học sinh tiếp tục

học lên hoặc đi vào cuộc sống lao động, tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Điều đó nói lên tầm quan trọng của bộ môn này trong việc giáo dục quan

điểm, tư tưởng, tình cảm cho HS. Môn Ngữ văn là môn học thuộc nhóm công cụ.

Vị trí đó nói lên mối quan hệ giữa Ngữ văn và các môn khác. Học tốt môn Ngữ

văn sẽ tác động tích cực đến kết quả học tập các môn khác và các môn khác cũng

có thể góp phần học tốt môn Ngữ văn. Ở vị trí đó, tự nó cũng toát lên yêu cầu

tăng cường thực hành, giảm tải lí thuyết, gắn với đời sống.

Môn Ngữ văn có vị trí hết sức quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu

chung của giáo dục phổ thông: góp phần hình thành những con người có trình độ

học vấn phổ thông trung học; chuẩn bị cho họ hoặc ra đời thành người lao động có

kiến thức và kĩ năng thực hành nghề nghiệp, hoặc tiếp tục học lên ở bậc cao hơn.

9

Thông qua việc cho học sinh tiếp xúc rộng rãi và sâu sắc hơn với những giá trị tinh

thàn cao đẹp, đa dạng và phong phú của văn học, môn Ngữ văn có vai trò hết sức

to lớn trong việc giáo dục tư tưởng tình cảm cao đẹp cho HS; giúp các em tiếp

nhận một cách sâu sắc và có hệ thống những giá trị tư tưởng lớn của văn học dân

tộc và nhân loại như chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa anh hùng, chủ nghĩa nhân

văn… thể hiện ở nhiều khía cạnh và dưới nhiều màu sắc khác nhau, trong những

quan hệ đa dạng và phong phú của con người, cũng như trong cuộc đấu tranh cho

độc lập, tự do, cho lẻ phải, sự công bằng, cho hạnh phúc và nhân phẩm.

Vì vậy, mục tiêu của môn Ngữ văn ở trường THPT được thể hiện trên các

nội dung chính sau đây:

Thứ nhất, trên cơ sở vốn tri thức Ngữ văn HS đã tiếp thu được ở THCS,

Chương trình môn Ngữ văn ở THPT nhằm giúp các em nâng cao trình độ hiểu biết

lên một bước mới về những thành tựu tiêu biểu của văn học Việt nam và một số

thành tựu quan trọng của văn học thế giới; nắm được một số vấn đề của lịch sử văn

học Việt Nam; một số khái niệm cơ bản của lí luận văn học, ngôn ngữ học và văn

hoá Việt nam giúp cho việc đọc -hiểu tác phẩnm văn học một cách chủ động, có

hiệu quả. Thông qua thực hành, tiếp tục củng cố các kiến thức và kĩ năng đã học ở

trung học cơ sở (THCS) ; trang bị thêm một số tri thức cơ bản, thiết thực về tiếng

Việt, các quy tắc hoạt động của Tiếng Việt, những hiểu biết về văn bản và tạo lập

các loại văn bản.

Thứ hai, tiếp tục hình thành và rèn luyện cho HS những kĩ năng cơ bản về

ngữ văn, từ các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết đến các kĩ năng phân tích, tổng hợp,

khái quát, chú trọng kĩ năng đọc -hiểu tác phẩm văn học. Tạo cho HS năng lực

cảm thụ thẩm mĩ và khả năng phân tích đánh giá văn học ở một mức độ cần cho

ddời sống của con người có văn hoá, khả năng diễn tả những tình cảm và suy nghĩ

của mình bằng tiếng mẹ đẻ một cách trong sáng, trôi chảy, mạch lạc.

Thứ ba, qua các giờ Ngữ văn, xây dựng và bồi dưỡng cho học sinh lòng yêu

quý văn học, yêu quý tiếng Việt, biết xúc động trước những lời hay ý đẹp, trước

những tâm hồn cao cả, nhân hậu. Môn Ngữ Văn có thể giúp HS hiểu được bản thân

mình cũng như hiểu được người khác một cách tinh tế và sâu sắc.

10

1.1.2. Nhà trường, trường THPT, học sinh THPT

Nhà trường: Theo “Từ điể n giáo dục ho ̣c”, nhà trường đươ ̣c hiể u là “tổ chức

giáo dục được coi là một đơn vị có tư cách pháp nhân, đặt dưới quyền một Hiệu

trưởng, nhằm bảo đảm việc giáo dục học sinh, sinh viên (nói chung là người học)

và những hoạt động của học sinh, sinh viên, giáo viên và những thành viên

khác”.

Trường THPT được coi là trung tâm giáo dục, văn hóa, góp phần tích cực

vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội của cộng đồng. Là một cấp học chịu áp lực

về nhu cầu học tiếp của THCS đang phổ cập cho trên 80% học sinh ở độ tuổi 11 –

15, hoàn thành phổ cập THCS vào năm 2010 của cả nước, chuẩn bị tham gia hoàn

thành phổ cập THPT vào năm 2021.

Sơ đồ: Vị trí, tính chất của trường THPT trong hệ thống giáo dục phổ thông.

TIỂU HỌC

– Nề n tảng của phổ

thông.

– Cơ sở ban đầ u

hình thành nhân

cách.

– Phổ câ ̣p, phát

triể n.

THCS

– Cơ sở của giáo

du ̣c phổ thông.

– Phát triể n cở

bản – phân hóa

bô ̣ phâ ̣n.

– Thăm dò hướng

nghiêp, chuẩ n bi ̣

nghề .

– Phổ câ ̣p.

THPT

– Phổ thông cơ

bản.

– Phân hóa.

– Hướng nghiê ̣p

chuẩ n bi ̣nghề .

Mục tiêu của giáo dục trung học phổ thông nhằm giúp học sinh củng cố và

phát triển những kết quả của giáo dục THCS, hoàn thiện học vấn phổ thông và có

những kết quả của giáo dục THCS, hoàn thiện học vấn phổ thông và có những hiểu

biết thông thường về kỹ thuật và hướng nghiệp, có điều kiện phát huy năng lực cá

11

nhân, để lựa chọn hướng phát triển, tiếp tục học đại học, cao đẳng, trung cấp, học

nghề hoặc đi vào cuộc sống lao động.

Trường trung học có những nhiệm vụ và quyền hạn: tổ chức giảng dạy, học

tập và các hoạt động giáo dục khác của chương trình giáo dục phổ thông; quản lý

giáo viên, cán bộ, nhân viên; tham gia tuyển dụng và điều động giáo viên, cán bộ,

nhân viên; tuyển sinh và tiếp nhận học sinh, vận động học sinh đến trường, quản lý

học sinh theo quy định của Bộ GD-ĐT; thực hiện kế hoạch phổ cập giáo dục trong

phạm vi cộng đồng; huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực cho hoạt động giáo

dục, phối hợp với gia đình học sinh, tổ chức và cá nhân trong hoạt động giáo dục;

quản lý, sử dụng và bảo quản cơ sở vật chất, trang thiết bị theo quy định của Nhà

nước; tổ chức cho giáo viên, nhân viên, học sinh tham gia hoạt động xã hội; tự

đánh giá chất lượng giáo dục và chịu sự kiểm định chất lượng giáo dục của cơ

quan có thẩm quyền kiểm định chất lượng giáo dục; thực hiện các nhiệm vụ, quyền

hạn khác theo quy định của pháp luật.

Học sinh THPT có độ tuổi từ 15 đến 18, là những học sinh đã tốt nghiệp

trung học cơ sở, được tiếp tục học 3 năm ở trường THPT để tiếp nhận thêm tri

thức, rèn luyện kỹ năng, phát triển nhân cách, chuẩn bị cho việc học lên học tham

gia lao động sản xuất.

1.1.3. Hoạt động dạy học trong nhà trường phổ thông

Hoạt động dạy học là một trong những hoạt động quan trọng của nhà trường

phổ thông. Thông qua công tác quản lý của nhà trường, hoạt động dạy học bao

gồm hoạt động dạy của giáo viên và hoạt động dạy của học sinh với sự hỗ trợ của

các lực lượng khác trong và ngoài nhà trường. Bằng cơ sở vật chất và thiết bị dạy

học, hoạt động dạy của giáo viên nhằm cung cấp những tri thức, học vấn cơ bản

cho học sinh, rèn luyện và phát triển các kỹ năng và năng lực của con người, hình

thành và phát triển nhân cách cho học sinh. Hoạt động dạy và hoạt động học có

mối quan hệ mật thiết với nhau, trong đó phương pháp, hình thức dạy học có tác

dụng tạo nên mối quan hệ giữa hai hoạt động đó. Chính việc sử dụng phương tiện

trực quan trong dạy học môn Ngữ văn là một phương tiện để nâng cao chất lượng,

hiệu quả hoạt động dạy học.

12

1.1.4. Trực quan và hình thức trực quan

1.1.4.1. Trực quan

Nếu theo nghĩa chiết tự từ Hán Việt: trực quan có nghĩa là nhìn, quan sát

một cách trực tiếp (trực: đối diện, quan: nhìn).

Quan niệm cũ cho rằng trực quan chỉ là sự quan sát trực tiếp các sự vật, hiện

tượng bằng giác quan.

Quan niệm hiện đại quan niệm trực quan hoàn toàn khác: không phụ thuộc

vào giác quan mà căn cứ vào bản chất của sự vật, hiện tượng. Vì vậy, có thể mô

hình hóa, trừư tượng hóa các sự vật, hiện tượng không thể quan sát trực tiếp. Do

đó, có thể có mô hình vật chất hoặc mô hình trừu tượng.

Theo nghĩa rộng, trực quan là sự miêu tả hiện thực dưới dạng các hình ảnh

cụ thể – cảm tính của những tri giác và biểu tượng. Trong hình thức cảm tính – trực

quan, hiện thực xung quanh được phản ánh, các cấu trúc, các quy luật của nó được

mô hình hóa, các mối liên hệ chức năng và các mối quan hệ tương hỗ của các cấu

trúc được mô hình hóa và các phần tử của chúng được bộc lộ rõ.

Trực quan trong nghĩa chung của Tiếng Việt là một cách thức tiếp cận đối

tượng bằng “tai nghe, mắt thấy, tay sờ” (bằng một số hoặc tổng hợp tất cả các giác

quan của con người).

Trong dạy học, trực quan là nguyên tắc lý luận dạy học. Theo từ điển sư

phạm: ” trực quan trong dạy học phải dựa trên những hình ảnh cụ thể được học

sinh trực tiếp tri giác”. Từ điển Tiếng Việt định nghĩa: trực quan ” nghĩa là dùng

những vật cụ thể hay ngôn ngữ, cử chỉ làm cho học sinh có được hình ảnh cụ thể

về những điều đã học”( Hoàng Phê chủ biên).

Như vậy, trực quan là một khái niệm biểu thị tính chất hoạt động nhận thức,

trong đó những thông tin nhận được về các sự vật và hiện tượng của thế giới bên

ngoài được cảm nhận trực tiếp từ các cơ quan cảm giác của con người.

1.1.4.2. Hình thức trực quan

Là các phương tiện trực quan mà GV và HS sử dụng trong quá trình dạy học

nhằm tạo cho HS những biểu tượng về sự vật, hiện tượng, hình thành khái niệm

thông qua sự tri giác trực tiếp bằng giác quan.

13

Phương pháp trình bày trực quan thể hiện dưới hai hình thức minh hoạ ,trình

bày và thực tiễn cụ thể

Minh hoạ thường trưng bày những đồ dùng trực quan có tính chất minh hoạ

như bản mẫu, biểu đồ, bức tranh, tranh chân dung, hình vẽ trên bảng…

Trình bày thường gắn liền với việc hỗ trợ của những thiết bị kỹ thuật( công

nghệ thông tin): chiếu phim, đèn chiếu, phim điện ảnh, băng video, sơ đồ tư duy. ..

Trình bày thực tiễn: học sinh tái hiện những hoạt cảnh, biểu diễn: kịch, hát,

hò, ngâm …

1.1.5. Phương pháp trực quan trong hoạt động dạy học

1.1.5.1. Phương pháp

Thuật ngữ phương pháp (PP) bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp (methodos) có

nghĩa là con đường, cách thức, phương tiện để đạt mục đích, vì vậy trong mọi hoạt

động thực tiễn, nếu con người có phương pháp đúng, biết sử dụng đúng phương

pháp sẽ dẫn đến kết quả theo mong muốn; nếu ngược lại sẽ không đạt được mục

đích đề ra.

1.1.5.2.Phương pháp dạy học (PPDH)

Có thể nói PPDH là một khái niệm cơ bản trong lý luận dạy học, là công cụ

quan trọng hàng đầu của công nghệ dạy học. Tuy nhiên cho đến nay vẫn có nhiều

cách định nghĩa khác nhau về PPDH.

Trong quyển sách Phương pháp dạy học truyền thống và đổi mới, Nhà xuất

bản Giáo dục, tác giả Thái Duy Tuyên đã trích dẫn từ một số từ liệu nước ngoài về

khái niệm về PPDH:

PPDH là cách thức tương tác giữa thầy và trò nhằm giải quyết các nhiệm vụ

giáo dưỡng, giáo dục và phát triển trong quá trình dạy học (Iu.K.Babanxki,1983).

PPDH là một hệ thống những hành động có mục đích của giáo nhằm tổ chức

hoạt động nhận thức và thực hành của HS, đảm bảo HS lĩnh hội nội dung học vấn

(I.Ia.Lecne.1981).

Còn theo Nguyễn Ngọc Quang trong Phương pháp dạy đại học, năm 1978,

cho rằng: PPDH là cách thức làm việc của thầy và trò dưới sự chỉ đạo của thầy

nhằm làm cho trò nắm vững kiến thức, kỹ năng, kỹ xảo một cách tự giác, tích cực,

14

tự lực đạt dược mục đích dạy học. Nó gắn liền với quá trình giáo dục và có sự tác

động qua lại giữa hoạt động của thầy và hoạt động của trò trong quá trình dạy học.

Cũng khái niệm này, tác giả Bùi Thị Mùi (Trường Đại học Cần Thơ) đã khái

quát trong Giáo trình lý luận dạy học, năm 2007: PPDH là tổng hợp các cách thức

hoạt động phối hợp của GV và HS được thực hiện trong quá trình dạy học; trong

đó cách thức hoạt động của GV đóng vai trò chủ đạo, cách thức hoạt động của HS

đóng vai trò chủ động nhằm thực hiện mục đích dạy học.

Ngoài ra, còn nhiều cách định nghĩa khác về PPDH nhưng về cơ bản thì PPDH

chính là những hình thức và cách thức hoạt động của GV và HS trong quá trình

dạy học nhằm đạt được mục đích dạy học

1.1.5.3. Phương pháp trực quan

Về khái niệm PPTQ, tác giả Thái Duy Tuyên cho rằng: PPTQ ” là một loại

PPDH có đặc điểm là học sinh tiếp thu kiến thức nhờ các giác quan tri giác trực

tiếp các sự vật và hiện tượng trong thực tiễn”.

Theo tác giả Phùng Văn Bộ (chủ biên trong cuốn ” Một số vấn đề về phương

pháp giảng dạy và nghiên cứu triết học”) thì PPTQ thực chất cũng là một loại

PPDH, trong đó “GV sử dụng các đồ dùng dạy học, các phương tiện nhằm mục

đích minh họa bổ sung thêm cho kiến thức bài giảng.

PPTQ phù hợp với tâm lý nhận thức của người học, làm cho bài giảng sinh

động, phong phú và hấp dẫn người học”.

Theo cách tiếp cận của tác giả Bùi Thị Mùi (Trường Đại học Cần Thơ) trong

Giáo trình lý luận dạy học, (2007) thì phương pháp dạy học trực quan là phương

pháp được xây dựng trên cơ sở quán triệt nguyên tắc đảm bảo tính trực quan trong

quá trình dạy học. Trong quá trình dạy học, GV hướng dẫn HS thực hiện các biện

pháp quan sát sự vật, hiện tượng hay hình ảnh của chúng, trên cơ sở đó mà hình

thành khái niệm.

Như vậy, mặc dù có nhiều cách đưa ra khái niệm về PPTQ trong dạy học

, nhưng tựu chung lại: PPTQ có thể được hiểu là một PPDH; trong đó GV sử dụng

các đồ dùng dạy học, các phương tiện dạy học giúp HS tri giác trực tiếp sự vật,

15

hiện tượng một cách sinh động và gây hứng thú HS, trên cơ sở đó mà hình thành

khái niệm

1.2. CƠ SỞ LÝ LUẬN CỦA VIỆC SỬ DỤNG TRỰC QUAN TRONG

DẠY HỌC MÔN NGỮ VĂN Ở CÁC TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG.

1.2.1. Trực quan và quá trình nhận thức

Phương pháp trực quan được xây dựng trên cơ sở con đường nhận thức của

triết học Mác – Lênin. Lênin viết:” Từ trực quan sinh động đến tư duy trừu tượng,

từ tư duy trừu tượng đến thực tiễn. Đó là quá trình của sự nhận thức chân lý khách

quan”.

Theo Lênin, quá trình nhận thức chia thành 2 giai đoạn: trực quan sinh động

(giai đoạn nhận cảm tính) và tư duy trừu tượng (giai đoạn nhận thức lý tính).

Giai đoạn nhận thức cảm tính là giai đoạn đầu của nhận thức. Thông qua

các giác quan, con người nhận thức hình ảnh của các sự vật, hiện tượng một cách

trực tiếp từ thực tiễn. Chính vì vậy mà giai đoạn nhận cảm tính rất sinh động và

mang lại những tài liệu đáng tin cậy trong quá trình nhận thức.

Giai đoạn nhận thức lý tính là giai đoạn sau của quá trình nhận thức. Nó

không nhận thức trực tiếp sự vật, hiện tượng mà là nhận thức gián tiếp. Tuy nhiên,

nhận thức này xa hơn sự vật nhưng lại sâu sắc hơn vì nó nhận thức đi sâu vào bản

chất của sự vật.

Giai đoạn nhận cảm tính gồm 3 hình thức: cảm giác, tri giác và biểu tượng.

Cảm giác: trong quá trình nhận thức, hình ảnh của sự vật, hiện – tượng được

ghi lại một cách trực tiếp thông qua các giác quan và nó chỉ phản ánh những thuộc

tính riêng lẻ của sự vật, hiện tượng. Cảm giác có vai trò là ” nguồn gốc của mọi sự

hiểu biết”. Lênin đã viết:” Cảm giác là hình ảnh chủ quan của thế giới khách

quan”.

Tri giác: là một hình thức của nhận thức được nâng cao hơn so với cảm giác,

nó phản ánh nhiều mặt, nhiều thuộc tính của sự vật, hiện tượng, mang lại cho nhận

thức con người về sự vật, hiện tượng một cách đầy đủ, phong phú hơn.

16

Biểu tượng: là hình thức phản ánh cao nhất, phức tạp nhất của giai đoạn trực

quan sinh động. Nó là hình ảnh được tái hiện lại mặc dù không trực tiếp nhưng lại

toàn diện và khái quát sự vật hơn.

Như vậy, quá trình nhận thức rất sinh động, phong phú (giai đoạn nhận thức

cảm tính). Đây là ưu điểm mà người dạy học vận dụng trong quá trình dạy học để

phát huy tính tích cực của HS.

1.2.2. Cơ sở Văn học và Việt ngữ học của việc sử dụng phương tiện trực

quan trong dạy học môn Ngữ văn

Dạy học là một quá trình lâu dài, bền bỉ và nan giải, môn Ngữ văn mang trên

mình sứ mệnh vô cùng to lớn không chỉ cung cấp kiến thức, rèn luyện kĩ năng và

hình thành nhân cách. Đối với học sinh THPT cần hình thành các năng lực sử dụng

thành thạo tiếng Việt với bốn kỹ năng cơ bản: nghe, nói, đọc, viết để qua đó mà

rèn luyện tư duy. Sau đó, giúp học sinh những hiểu biết nhận thức đúng đắn các sự

vật hiện trượng mà nhất là về tri thức tiếng Việt và ngôn ngữ (từ, câu, đoạn…) để

có ý thức sử dụng Tiếng Việt đúng đắn và trong sáng. Trên cơ sở đó mà làm cho

các em yêu quí tiếng Việt, có ý thức giữ gìn, bảo vệ, phát triển tiếng Việt, góp

phần hình thành nhân cách, bồi dưỡng tư tưởng, tình cảm.

Văn học là cơ sở ngữ liệu của việc dạy Tiếng, đồng thời là chuẩn mực ngôn

ngữ. Văn học có mối quan hệ với ngôn ngữ học, với Tiếng Việt. Vì vậy khi dạy

học Ngữ văn cần tích hợp, liên thông với các phân môn khác. Dựa vào nội dung,

chương trình, đối tượng học sinh mà ta lựa chọn phương pháp phù hợp. Khi vận

dụng các phương pháp cần chú ý đến đặc trưng loại hình, thể loại,đặc trưng ngôn

ngữ …

Cơ sở Việt ngữ học góp phần hoạch định các hướng triển khai, phương pháp

dạy học phù hợp. Nó là một bức tranh tổng quan về các mối liên hệ tác động qua

lại giữa tâm lí học, giáo dục học và ngôn ngữ học, giữa dạy học giáo dục kiến thức,

ngôn ngữ trong nhà trường và ngoài xã hội.

Vốn ngôn ngữ của học sinh còn nhiều hạn chế, sự tiếp xúc với các phương

tiện ngôn ngữ không nhiều do các em ít đọc sách, báo, các tác phẩm văn học …,

khả năng vận dụng chưa linh hoạt. Các em có ý tưởng nhưng chưa biết cách triển

17

khai và vận dụng ngôn ngữ để diễn đạt, lúng túng trong cách lựa chọn từ ngữ cho

phù hợp với nghĩa, vừa đúng vừa hay. Đặc biệt các em lại không có thói quen ghi

nhận những cách diễn đạt hay mà em đã được biết.

Phương tiện trực quan sẽ giúp các em tiếp xúc nhiều hơn với vốn ngôn ngữ,

với cách diễn đạt văn chương. Thông qua những tình huống giúp các em vận dụng

vốn ngôn ngữ trình bày những suy nghĩ, ý tưởng của mình và có thể nhận xét cách

trình bày, diễn đạt của người khác.Từ đó rèn luyện khả năng vận dụng ngôn ngữ và

làm giàu thêm cho vốn từ ngữ của chính mình.

1.2.3. Cơ sở tâm lý học và vấn đề tạo hứng thú nhận thức cho học sinh

qua việc sử dụng phương tiện trực quan trong dạy học môn Ngữ văn

Nhà văn M.Gorki cho rằng :”Văn học là nhân học” vậy mà một thực trạng

đáng lo ngại là học sinh bây giờ không còn thích học văn. Thực trạng này lâu nay

đã được báo động. Ban đầu chỉ đơn thuần là những lời than thở với nhau của

những người trực tiếp giảng dạy môn văn và nay đã trở thành vấn đề của báo chí

và dư luận. Ai đã trực tiếp dạy và chấm bài làm văn của học sinh trong những năm

gần đây mới thấy những sai sót quá cơ bản như sai chính tả, sai kiến thức, suy diễn

theo cảm tính, viết mà không hiểu những gì mình đã viết, và cần thiết phải có

những thay đổi về phương pháp dạy văn và học văn hiện nay. Qua công tác giảng

dạy cũng như chấm trả các bài kiểm tra Ngữ văn, GV nhận thấy có rất nhiều những

biểu hiện thể hiện tâm lý chán học văn của học sinh, cụ thể là:

Học sinh thờ ơ với Văn: Những năm gần đây, nhiều người quan tâm đến

công tác giáo dục không khỏi lo ngại trước một thực trạng, đó là tâm lý thờ ơ với

việc học văn ở các trường phổ thông. Điều đáng buồn nhất cho các giáo viên dạy

văn là nhiều học sinh có năng khiếu văn cũng không muốn tham gia đội tuyển

Văn. Các em còn phải dành thời gian học các môn khác. Phần lớn phụ huynh khi

đã định hướng cho con mình sẽ thi khối A thì chỉ chủ yếu chú trọng ba môn: Toán,

Lý, Hóa. Điều đáng lo ngại hơn nữa, là có không ít phụ huynh đã chọn hướng cho

con thi khối A từ khi học tiểu học. Một bậc học mà học sinh còn đang được rèn

nói, viết, mới bắt đầu làm quen với những khái niệm về từ ngữ mà đã định hướng

khối A thì thật là nguy hại.

18

chăm chỉ nhưng vẫn học kém, các em thường học bài nào biết bài đấy, học phần

sau đã quên phần trước và không biết liên kết các kiến thức với nhau, không biết

vận dụng kiến thức đã học trước đó vào những phần sau. Phần lớn số học sinh

khi đọc sách hoặc nghe giảng trên lớp không biết cách tự ghi chép để lưu thông

tin, lưu kiến thức trọng tâm vào trí nhớ của mình. Sử dụng thành thạo các PPTQ

trong dạy học sẽ giúp học sinh có được phương pháp học, tăng tính độc lập, chủ

động, sáng tạo và phát triển tư duy.

1.3. CƠ SỞ THỰC TIỄN CỦA VẤN ĐỀ SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP

TRỰC QUAN TRONG DẠY HỌC MÔN NGỮ VĂN Ở CÁC TRƯỜNG

TRUNG HỌC PHỔ THÔNG HUYỆN CẦN GIỜ

1.3.1. Khái quát về các trường THPT huyện Cần Giờ và hoạt động dạy

học môn Ngữ văn

1.3.1.1 Một số nét khái quát về điều kiện tự nhiên – kinh tế – xã hội của

huyện Cần Giờ, Tp. Hồ Chí Minh.

Huyện Cần Giờ là huyện ven biển duy nhất của Thành phố Hồ Chí Minh, là

một trong năm huyện ngoại thành, là một trong hai mươi bốn quận huyện thuộc

Thành phố Hồ Chí Minh.

Huyện Cần Giờ nằm phía Đông Nam thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm

huyện Cần Giờ cách trung tâm thành phố HCM 50 km, chiều dài từ Bắc xuống

nam là 35 km, từ Đông sang Tây là 30 km. Huyện Cần giờ nằm giữa 02 cửa sông

chính là Lòng Tàu và Soài Rạp; có bờ biển dài trên 20 km, huyện Cần Giờ có hệ

thống sông ngòi chằng chịt phủ khắp các mảng rừng phòng hộ rộng, được bao bọc

bởi các sông lớn, cũng là ranh giới tự nhiên. Bắc giáp huyện Nhà Bè (cửa ngõ vào

TP. Hồ Chí Minh) và huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) ranh giới là sông Lòng

Tàu và sông Đồng Tranh. Nam giáp biển Đông. Đông giáp Bà Rịa -Vũng Tàu,

ranh giới là sông Thị Vãi. Tây giáp huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An), huyện Gò

Công Đông (tỉnh Tiền Giang), ranh giới là sông Soài Rạp.

Huyện được chia thành 7 xã: Cần Thạnh, Long Hòa, Thạnh An, Tam Thôn

Hiệp, Bình Khánh, An Thới Đông, Lý Nhơn. Từ tháng 4 năm 2004, Cần Thạnh

được chính thức công nhận là thị trấn và cũng là trung tâm của huyện.

20


【#8】Các Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Nhà Hàng Công Nghệ Ao

Các thành phần ô nhiễm chính đặc trưng của nước thải sinh hoạt thường là COD, N, P, dầu mỡ động thực vật và chất hoạt động bề mặt. Trong đó hàm lượng N và P là rất lớn trong nước thải sinh hoạt, nếu không được loại bỏ thì chúng sẽ gây nên hiện tượng phú dưỡng khi thải ra sông ngòi, hồ chứa…

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt nhà hàng, khách sạn theo công nghệ AO

Xử lý nước thải sinh hoạt công nghệ AO kết hợp MBBR (Đệm vi sinh lưu động kết hợp bùn hoạt tính và màng sinh học) hoạt động trên nguyên tắc xử lý kết hợp chất hữu cơ và N bằng bùn hoạt tính bám dính trên giá thể vi sinh. Quá trình xử lý các chất hữu cơ sẽ diễn ra tại bể hiếu khí có giá thể vi sinh lưu động. Quá trình khử N diễn ra tại bể Anoxic và bùn hoạt tính sẽ được tuần hoàn bổ sung cho quá trình xử lý…

Các phương pháp xử lý nước thải nhà hàng công nghệ AO

Hệ thống xử lý nước thải dùng vật liệu mang vi sinh nên mật độ vi sinh (MLVSS) trong bể xử lý cao hơn so với kĩ thuật bùn hoạt tính phân tán. Công nghệ là sự kết hợp giữa Aerotank truyền thống và lọc sinh học hiếu khí. Ưu điểm của công nghệ MBBR tiết kiệm được diện tích và hiệu quả xử lý cao.

Vật liệu làm giá thể phải có tỷ trọng nhẹ hơn nước đảm bảo điều kiện lơ lửng được. Giá thể lơ lững này luôn chuyển động không ngừng trong toàn thể tích bể nhờ các thiết bị thổi khí và cánh khuấy. Mật độ vi sinh ngày càng gia tăng, hiệu quả xử lý ngày càng cao. Công nghệ AO-MBBR thích hợp để xử lý các loại nước thải nhà hàng:

 • Xử lý nước thải nhà hàng
 • Xử lý nước thải sinh hoạt công nhân
 • Xử lý nước thải Khách sạn.
 • Xử lý nước thải Khu chung cư
 • Xử lý nước thải Trường học
 • Xử lý nước thải Quán cà phê
 • Xử lý nước thải Khu Resort, Khu nghĩ dưỡng
 • Xử lý nước thải Khu du lịch.
 • Xử lý nước thải nhà hàng tiệc cưới.
 • Xử lý nước thải khu dân cư.
 • Xử lý nước thải Bệnh viện.
 • Xử lý nước thải Trung tâm y tế.
 • Xử lý nước thải Phòng khám đa khoa.

Ưu điểm của phương pháp xử lý nước thải nhà hàng công nghệ AO-MBBR

⇒ Tiết kiệm được diện tích xây dựng bể xử lý nước thải

⇒ Chịu được tải trọng cao, 2000 ÷ 10000 gBOD/m³ngày, 2000 ÷ 15000 gCOD/m³.ngày.

⇒ Hiệu suất xử lý BOD lên đến 90%.

⇒ Loại bỏ được Nitơ trong nước thải.

⇒ Mật độ vi sinh vật xử lý trên một đơn vị thể tích cao và đặc trưng.

⇒ Dễ dàng vận hành

⇒ Kết hợp được với nhiều công nghệ xử lý khác.

Vai trò xử lý nước thải nhà hàng giá thể trong MBBR

Hệ thống xử lý nước thải nhà hàng sử dụng giá thể di động có lớp màng biofilm dính bám trên bề mặt. Những giá thể này có diện tích bề mặt lớn 800-3500 m2/m3 để tạo điều kiện tối ưu cho hoạt động của vi sinh vật.

Xử lý nước thải Nhà hàng Khách sạn

Điều kiện quan trọng nhất của quá trình xử lý nước thải nhà hàng này là mật độ giá thể trong bể phải được duy trì từ 25 ÷ 50% thể tích bể và tối đa trong bể MBBR phải nhỏ hơn 67%. Trong mỗi quá trình xử lý bằng màng sinh học thì sự khuyếch tán của chất dinh dưỡng (chất ô nhiễm) ở trong và ngoài lớp màng là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong quá trình xử lý, vì vậy chiều dày hiệu quả của lớp màng cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý nước thải.

Theo: xu ly chat thai cong nghiep


【#9】Cập Nhật Các Phương Pháp Soi Cầu Lô Mới Nhất 2021 Hot

Phải nói rằng, việc tìm hiểu các phương pháp soi cầu lô đề mỗi ngày luôn được quan tâm lớn. Theo thống kê hàng ngày có đến trên 10 triệu lượt tìm kiếm những thông tin này. Nhưng đâu mới là cách chọn cầu đúng nhất cho người chơi? Và liệu có phải phương pháp soi cầu vào thời điểm nào cũng giống nhau hay không?

Tuy nhiên, đầu tiên chúng tôi nghĩ sẽ đánh giá các cầu lô – cầu đề được quan tâm nhất mấy năm nay. Vì nó thường thu hút lượng người tham khảo và chơi lớn. Do đó cũng sẽ đặc biệt được cả hội đồng xổ số lẫn các dịch vụ, các người chơi tìm hiểu nhiều.

Đây là toàn bộ những cầu lô – đề mà chúng tôi tổng hợp dựa trên mức độ tìm kiếm nhiều năm nay của người chơi. Và dựa trên lượng kèo đánh mỗi ngày được nhặt ra từ các nhà cái lô đề online uy tín hiện nay. Sẽ gồm những cầu mà hàng ngày gần như ai cũng tham gia chơi như sau:

Đã nhắc đến lô thì dù ở miền bắc – trung hay nam thì gần như ai cũng chơi cầu lô bạch thủ mỗi ngày. Bởi sự đơn giản, tỷ lệ ăn cũng khá ổn của chúng.

Theo số liệu tính toán thì cầu lô này có tỷ lệ ăn lên đến 27/100 = 2.7%. Và tỷ lệ thắng tiền là 3.45 lần. Nghĩa là với 27 con lô được xổ ra. Bạn có cơ hội trúng là 2.7%. Nhưng thực ra đó chỉ là thống kê theo mặt số học. Còn thực tế lại cao hơn nhiều. Bởi sẽ thường loại bỏ được một số cầu lô khan, lô khó về, các con lô tỷ lệ thấp.

Vậy nên mỗi ngày sẽ đạt được tỷ lệ ăn bạch thủ lô cũng ở mức 25% đến 30%. Một con số không hề tồi với tỷ lệ ăn tiền gấp 3.45 lần.

Bạn cũng không cần phải đau đầu để lựa ra nhiều con nữa.

Còn nếu bạn chưa hiểu bạch thủ lô là gì? Vui lòng tham khảo

Chắc nói đến song thủ lô thì không ai còn lạ nó là gì.

Soi cầu song thủ lô miễn phí mỗi ngày cũng được quan tâm nhiều. Nhiều người nói nó đứng sau bạch thủ lô. Nhưng theo chúng tôi, cầu này và bạch thủ lô là ngang nhau. Vì thường người chơi sẽ lựa để đánh BTL hoặc STL hoặc đánh cả 2. Chứ không có sự chênh lệch.

Nếu về cả 2 thì mức thắng của nó sẽ ròn rã hơn. Nó lại lót để tránh những trường hợp không đánh lộn lại về. Gây tiếc nối cho người chơi.

Soi cầu đề luôn cho ra tỷ lệ trúng thấp hơn lô. Nhưng bù lại chi phí về vốn ban đầu lại thấp hơn cực nhiều. Mức trúng lại cao rất cao. So với loại hình cá độ 2 số thì đề ăn cao nhất. Với những trang đánh lô đề trực tuyến. Đề có thể 1k ăn 99K. Siêu hấp dẫn còn gì?

Trong cầu lô đề thì chắc chắn được quan tâm lớn nhất là đề dàn hoặc đề đầu – đít.

Vì thường trong các hình thức đánh đề sau:

 • Đề bạch thủ
 • Đánh đề dàn 6 số, 10 số, 20 số ….
 • Ghi đề đầu – đề đít.
 • Nuôi đề khung nhiều ngày

Thì do tỷ lệ ăn tiền của đề rất cao. Thấp nhất cũng là 80/100. Nên người chơi thường chọn cách quăng lưới ra nhiều con để tăng cơ hội ăn đề mỗi ngày. Và cách đánh đề dễ trúng nhất mỗi ngày chắc chắn sẽ nói đến việc nên chơi đề dàn.

Lô xiên 2 – xiên 3 – xiên 4 cũng phổ biến nhưng chắc chắn xếp sau bạch thủ lô và song thủ lô trong việc soi cầu lô đề mới nhất. Bởi nó khó trúng hơn do điều kiện. Và cũng có thể do khi có được 1 con lô bạch thủ hoặc song thủ rồi. Người chơi mới nghĩ đến việc chọn thêm ra vài con để ghép xiên.

Cụ thể:

Xiên trúng khi có đầy đủ các con lô ghép bộ xiên về trong kết quả xổ số. Còn có ít nhất 1 con không về thôi cũng là trượt.

Tuy tiền vốn bỏ ra thấp nhưng nó vẫn không được nhiều người chơi ham muốn như BTL, STL.

LINK CHỐT CẦU XSMB MIỄN PHÍ HẰNG NGÀY

Lô nuôi khung trong vài năm trở lại đây rất phát triển. Có thể nó dần trở thành cầu được yêu thích của người chơi.

Theo chúng tôi bởi một số lý do sau đây:

+ Người chơi ngày càng được hỗ trợ nhiều ở các máy móc, thiết bị và cả các chuyên gia phân tích. Nên cho kết quả tốt hơn. Nhờ đó cho phép người chơi suy tính lượng vốn trong tay để chơi dài hơn hơn. Dùng vốn sử dụng trong vài ngày để thu kết quả thắng ổn định. Không chơi ăn sổi mỗi ngày để cụt vốn nhanh.

+ Lô nuôi khung 2 ngày, 3 ngày, 5 ngày được phân tích rất kỹ và được bày cả cách vào tiền làm sao cho tốt nhất. Nên khá khó lỗ

+ Khi đã nuôi khung nhiều ngày. Bạn có thể trúng càng sớm thì càng lãi nhiều và nhanh.

Sử dụng nuôi lô dàn sẽ cho phép tỷ lệ trúng ổn định và tốt hơn rất nhiều.

Các phương pháp soi cầu lô đề mới nhất 2021

Cách để soi cầu lô – cầu đề từ trước đến nay rất nhiều. Ai cũng biết và thậm trí có nhiều người còn bị rối tung lên vì không biết dùng phương pháp soi nào cho hiệu quả nữa. Do vậy, trang đánh lô đề uy tín chúng tôi xin chỉ ra những cầu mà cho tỷ lệ trúng cao nhất được xác định từ trước đến nay.

Khi gặp những cầu có biểu hiện như thế này. Bạn có thể chi ra tiền lớn để làm giàu.

Siêu chính xác. Mỗi năm chúng tôi chỉ thấy được từ 1 đến 2 lần. Có những năm thì số lần về cầu này còn là 0.

Do đó, khi cầu này về mà ai nhìn ra được sẽ có thể dốc toàn lực chơi trong tối đa 2 ngày là sẽ về. Không cần nuôi dài và cũng không cần đánh nhiều con làm gì cả. Khi có cầu này rồi bạn chỉ việc tập trung vào 1 con lô hoặc bộ song thủ lô của nó mà thôi.

Nó là dạng cầu không nằm cụ thể ở bất kỳ điểm nào trên bảng kết quả xổ số miền bắc. Bạn phải tự mình nhận ra khi có 1 cầu được xếp dạng như sau:

A

BA

A

Đây là dạng nửa quả chám. Bạn sẽ đánh song thủ lô là AB – BA. Nuôi tối đa trong 2 ngày theo tỷ lệ tiền gấp thếp hoặc lớn hơn. Cụ thể cách vào tiền gấp thếp bạn xem bên dưới.

Hoặc dạng quả chám

A

ABA

A

Nếu được như thế này thì bạn chỉ cần đánh bạch thủ lô AB mà thôi. Không cần quan tâm đến song thủ lô làm gì. Và thường cầu này sẽ về ngay vào ngày kế tiếp. Cực hiếm có chuyện sang ngày thứ 2. Chính vì vậy đây là cầu siêu hấp dẫn nhất cho người chơi.

Cầu phổ thông mà hàng ngày nếu nhận thấy thì bạn có thể chơ.

Nó gồm 2 loại

Lô rơi từ đề

Lô rơi từ đề khá dễ để nhận ra. Và thường nó có chu kỳ đến 3 ngày là chủ yếu. Thỉnh thoảng về được trong 5 ngày.

Nhận biết khá đơn giản. Chỉ cần bạn chú ý thấy hiện tượng đề ngày hôm trước sẽ ra lô ngày hôm sau. Nhịp đến ngày thứ 2 như vậy thì sẽ chơi vào ngày thứ 3.

Hiện nay, theo cập nhật mới nhất từ các chuyên gia. Lô rơi từ đề còn có thêm 1 dạng nữa là rơi ở các con giữa gần nhau hoặc ở đầu. Có loại khó hơn đó là rơi ở ví trí của giải đặc biệt.

Lô rơi gần nhau trong dãy số giải đặc biệt là việc 2 con số gần nhau sẽ rơi lô cho ngày hôm sau.

Lô rơi theo vị trí là việc lô của ngày hôm sau có con theo vị trí cố định trên giải đặc biệt, ngày thứ 2 cũng vậy và chúng ta sẽ đánh từ ngày thứ 3.

Ví dụ: Giải đặc biệt về 57843

Lô rơi từ đề là 43

Lô rơi gần nhau theo giải đặc biệt sẽ là: 57, 78, 84 (tùy từng cầu của mỗi lần mà ra dạng vị trí số 1 – 2, 2-3 hay 3-4)

Lô rơi theo vị trí có thể là ngẫu nhiên nhưng ngày này sang ngày khác giống nhau. Đó là vị trí 1-3,1-4, 1-5, 2-3, 2-4, 2-5, 3-4, 3-5…

Lô rơi từ lô

Không giống như lô rơi từ đề là con lô đó sẽ ra ở vị trí xoay quanh giải đặc biệt. Lô rơi từ lô lại là một dạng soi cầu lô theo vị trí ra liên tiếp nhiều ngày của 1 con lô từ giải nhất đến giải 7. Thường cầu này sẽ có 2 dạng để soi có là:

+ Dạng lô rơi liên tục theo nhiều ngày ở cùng 1 vị trí lô. Ví dụ con lô ở giữa giải ba thì những ngày sau vẫn rơi ở đó.

+ Dạng lô rơi cách nhật: Vẫn giống như vậy nhưng cứ cách ngày nó mới lại rơi. Vẫn tạo ra chu kỳ tuần hoàn nhưng nó không liên tục theo ngày.

Nên chơi lô đề online tại nhà cái uy tín. Để tăng số tiền trúng thưởng lên cao hơn. Vì tiền trúng kèo của những nhà cái này cao hơn nhiều so với ghi lô đề truyền thống.

Có rất nhiều suy luận cho cầu lô – cầu đề mỗi ngày theo bảng thống kê ngày, theo thứ ngày tháng hoặc theo một cách suy trực tiếp từ bảng kết quả ngày.

a/ Đánh lô theo thứ và ngày

Đơn giản. Bạn chỉ cần lấy thứ kết hợp với ngày để chơi. Ví dụ: thứ 3 ngày 12/12 (không quan tâm đến tháng). Ta có 3 số 3, 1, 2 Và ghép được thành 13. 31. 32. 23. Để thành dàn lô chơi cho ngày hôm đó.

b/ Đánh lô theo quy luật thứ trong tuần

Nghĩa là cứ vào thứ đó của tuần. Bạn sẽ đem dàn lô đó ra đánh. Vì dàn lô đó thường được tổng hợp và chọn ra những con hay về nhất theo thứ đó. Cũng khá hiệu quả nhưng đây là cách nuôi lô đánh chơi chơi thôi. Không nên đầu tư mạnh về cả cách a và b.

c/ Soi ra cầu lô theo bảng kết quả từng ngày

Dựa trên bảng kết quả xổ ra hàng ngày. Mọi người sẽ dựa vào từng con số, từng cầu để đánh. Có thể có người dùng phương pháp loại trừ những con đã về hnay để đánh vào những con không về hôm đó cho ngày hôm sau.

Còn có người lại chọn cho mình những con đang có mật độ về nhiều nhất. Những con về 2 nháy trong ngày… để đánh.

Cách này dựa hoàn toàn vào nhận định tức thời theo xu hướng ra lô – ra đề của thời gian đó. Nên tuy nói thì mông lung và bảo ít cơ sở. Nhưng những người đánh quen họ lại rất chú trọng cách soi cầu tuyệt diệu – nhanh chóng này. Nó có tỷ lệ khá ổn đối với lô dàn, đề dàn.

Một phương pháp cổ xưa mà đến nay vẫn rất nhiều người sử dụng. Đó là dựa trên dấu hiệu của lô đề ngày hôm trước. Ngày hôm sau sẽ dựa trên con lô này về thì kéo theo con lô – con đề nào cho ngày hôm sau. Và buộc bạn phải nhớ bảng dữ liệu mà nhà cái chúng tôi tổng hợp được.

Lô rơi theo vị trí là cách soi cầu mà khoảng 2 năm nay mọi người chơi lô đề qua mạng rất yêu thích.

Trước kia, mọi người chỉ xem kết quả xổ số thôi mà không hề để ý đến những thống kê của các trang web lô đề online. Nhưng cho đến nay, các phương tiện và khả năng tư duy cao hơn. Cả người chơi lẫn nhà cái đều chú trọng đến các thông kê tần suất. Do vậy cầu lô rơi theo vị trí giờ lại khá hay.

Nó khác hoàn toàn với lô rơi từ đề hay rơi từ lô.

Nó là dạng ghép 2 vị trí bất kỳ ở mọi giải trên bảng kết quả để tạo ra con lô. Khi đó, nếu hiện tượng đó kéo dài, sẽ tạo ra cầu lô – cầu đề đẹp.

Thường loại cầu này chạy rất dài ngày. Nhưng lại có đặc điểm hay về song thủ lô hơn. Nên chúng tôi khuyên khi nó đang ở các điểm ngay thứ chẵn thì đánh cả cặp. Còn ngày lẻ thì tạm nghỉ. Nghĩa là nó ra được 2, 4, 6 ngày thì đánh. Còn nó rơi ở 3, 5, 7 ngày thì nên nghỉ để xem.

Phương pháp soi lô câm đầu – câm đuôi phải nói là cực phổ biến. Nhất là với đề.

Có lẽ người ta thường theo cầu đề ở cách soi lô câm này nhiều nhất. Nhiều hơn soi lô đánh hàng ngày.

Đây là cách khi có 1 đầu lô hoặc đít lô nào không về 1 con nào. Ngày hôm sau bạn sẽ dựa trên bảng phân tích để đánh đề hoặc ghi lô.

Đơn giản nhất là bạn ôm cả đầu câm, đít câm đem đánh đề ngày tiếp theo. Còn với lô, cứ đầu hay đít hay cả đầu đít bị câm thì nên đánh lô kép (lót kép lệch vào nữa).

Hơn hết, nên đánh lô đề trên các trang chủ của nhà cái uy tín toàn Đông Nam Á

Tổng hợp soi cầu lô đề theo bạc nhớ mới nhất

Đầu câm, đít câm là những đầu hoặc đít của một dãy số cùng đầu hay đít không có mặt bất kỳ con nào trên bảng kết quả của xổ số. Người chơi thường dựa vào những đầu, đít câm này để áp dụng vào cách tính bạc nhớ khi soi cầu lô đề.

 • Nếu hôm nay đầu câm là 0 thì bộ số ngày hôm sau sẽ về là 03, 05, 08.
 • Nếu hôm nay đầu câm là 1 thì bộ số ngày hôm sau sẽ về là 13, 16.
 • Nếu hôm nay đầu câm là 2 thì bộ số ngày hôm sau sẽ về là 23, 26, 28.
 • Nếu hôm nay đầu câm là 3 thì bộ số ngày hôm sau sẽ về là 31, 32, 39.
 • Nếu hôm nay đầu câm là 4 thì bộ số ngày hôm sau sẽ về là 41, 43, 47.
 • Nếu hôm nay đầu câm là 5 thì bộ số ngày hôm sau sẽ về là 52, 58.
 • Nếu hôm nay đầu câm là 6 thì bộ số ngày hôm sau sẽ về là 62, 65.
 • Nếu hôm nay đầu câm là 7 thì bộ số ngày hôm sau sẽ về là 72, 75, 78.
 • Nếu hôm nay đầu câm là 8 thì bộ số ngày hôm sau sẽ về là 81, 84, 86.
 • Nếu hôm nay đầu câm là 9 thì bộ số ngày hôm sau sẽ về là 92, 96.

Giống như bạc nhớ 2021 ở đầu câm. Thì đít câm cũng có những quy luật thường xuyên của nó. Và dựa trên những dữ liệu ghi lại, thống kê và phân tích. Chúng tôi nhận thấy được như thế này:

 • Nếu hôm nay đít câm là 0 thì bộ số ngày hôm sau sẽ về là 00, 10, 70.
 • Nếu hôm nay đít câm là 1 thì bộ số ngày hôm sau sẽ về là 31, 51.
 • Nếu hôm nay đít câm là 2 thì bộ số ngày hôm sau sẽ về là 32, 42, 72.
 • Nếu hôm nay đít câm là 3 thì bộ số ngày hôm sau sẽ về là 33, 63.
 • Nếu hôm nay đít câm là 4 thì bộ số ngày hôm sau sẽ về là 34, 54.
 • Nếu hôm nay đít câm là 5 thì bộ số ngày hôm sau sẽ về là 45, 65, 75.
 • Nếu hôm nay đít câm là 6 thì bộ số ngày hôm sau sẽ về là 16, 36, 76.
 • Nếu hôm nay đít câm là 7 thì bộ số ngày hôm sau sẽ về là 27, 57, 77.
 • Nếu hôm nay đít câm là 8 thì bộ số ngày hôm sau sẽ về là 18, 38, 88.
 • Nếu hôm nay đít câm là 9 thì bộ số ngày hôm sau sẽ về là 39, 49, 79.

Nếu bạn soi ra được cầu theo bạc nhớ này rồi. Có thể tải app Lixi88 để ghi lô đề online để tăng thêm thu nhập. Vì tỷ lệ trúng thưởng của nhà cái Lixi 88 cao hơn so với đánh truyền thống rất nhiều.

Khi nhìn thấy có đầu câm – đít câm. Bạn nên dựa theo bảng thông số ở trên để đánh. Còn nếu không có đầu câm – đít câm. Bạn có thể dựa vào cách soi bạc nhớ lô tô ra theo lô tô.

Trong lô ra theo lô có 2 dạng. 1 là về cùng nhau trong 1 ngày. 2 là về kế tiếp nhau. Mỗi loại có một lợi ích riêng. Cụ thể có thể hiểu như:

a/ Những bộ số hay về cùng nhau có tỷ lệ ăn cao nhất năm 2021

Với những bộ số hay về cùng nhau này. Giúp bạn chơi các cầu lô xiên, lô song thủ và lô dàn rất tốt. Vì cứ con này ra thì con kia cũng ra theo. Nên nếu bạn phân tích – soi cầu ra được con này A. Mà con A luôn đi kèm con B thì chẳng ngại gì không đánh luôn con B để tăng thu nhập.

Cụ thể

010 hay về cùng 373

25 và 52 hay về cùng 57

33 hay về cùng 66

848 hay về cùng 979

232 hay về cùng 747

272 hay về cùng 656

818 hay về cùng 99.

00 hay đi cùng 10.

11 hay đi cùng 01 – 44

51 hay đi cùng 15 và

75 hay đi cùng 57

474 thường đi kèm 676.

Lô 55 ra kèm với 77 hoặc 44

Lô 49 ra kèm với lô 23

b/ Cặp lô về liền nhau mới nhất

Còn với cầu này. Bạn sẽ dùng để nhận định con lô – đề đánh cho ngày hôm sau đơn giản. Và có lẽ đây là phần quan trọng nhất trong phương pháp bạc nhớ – cách bắt số theo ngày chúng tôi muốn đề cập đến.

+ Hôm nay ra lô 787 thì hôm sau ra lô 484

+ Hôm nay ra lô 484 thì hôm sau có lô 464 và 050

+ Hôm nay ra lô 363 thì hôm sau ra lô 383

+ Hôm nay ra lô 010 thì hôm sau ra 060 – 898 và ngược lại nếu có 898 thì có 060 và 010, có 060 cũng vậy khi nó ra đủ thì hết cầu.

+ 18, 81 hôm trước ra ở giải nhất thì hôm sau có 97, 99 và ngược lại.

+ Hôm nay ra lô 242 thì hôm sau ra lô 272

+ Hôm nay ra lô 272 thì hôm sau ra lô 787

+ Hôm nay ra lô 747 thì hôm sau ra lô 797

+ Hôm nay ra lô 797 thì hôm sau ra lô 737 và ngược lại

+ Hôm nay ra lô 232 hôm sau ra lô 343

+ Hôm nay ra lô 383 thì hôm sau ra lô 767

+ Hôm nay ra lô 545 thì hôm sau ra lô 565

+ Hôm nay ra lô 565 thì hôm sau ra lô 595

+ Hôm nay ra lô 696 thì hôm sau ra 71 và ngược lại có 71 thì ra 696

+ Hôm nay ra lô 050 thì hôm sau ra 262 và ngược lại

+ Hôm nay ra lô 141 thì hôm sau ra lô 161 ,181 và ngược lại có 181,thì ra 141.161

+ Hôm nay ra lô 575 thì hôm sau ra lô 585.

Giải nhất ra 00 thì hôm sau đề báo kép hoặc có lô 99.

Giải nhất hoặc giải nhì là lô 18thì hôm sau có lô 99.

Hôm trước có lô 15 hoặc 51 hôm sau thường trả lại cả cặp hoặc 15 or 51.

Hôm trước có lô 86 thì hôm sau có lô 68 và ngược lại.

45 hôm nay ra thì hôm sau có lô tô 595 hay 09.

58 hôm nay mà ra thì 3 hôm sau sẽ có 63.

68 hôm nay ra thì hôm sau sẽ trả lại 86.

Hôm trước có Lô 00 thì hôm sau có lô 99.

Hôm nay ra lô 02 thì hôm sau ra lô 121

3/ Bạc nhớ theo giải đặc biệt

Trong cách soi cầu dựa vào bạc nhớ 2021. Chúng tôi cũng nhận thêm được một số chu kỳ dựa vào giải đặc biệt với tỷ lệ khá cao trong 2 năm gần đây. Và có lẽ 2021 cũng đúng với cầu này.

 • Khi Đề ra 95 thì hôm sau có lô 05 và ngược lại.
 • Khi Đề ra 02 thì hôm sau có lô 18 và ngược lại.
 • Tổng đề về 9 hôm trước, hôm sau nuôi tổng đề là 5, nuôi dàn 05 – 50, 14 – 41, 23 – 32, 69 – 96, 78 – 87
 • Tổng đề 5 về ngày hôm trước thì hôm sau nuôi tổng đề là 4, nuôi dàn: 04 – 40, 13 – 31, 22, 59 – 95, 68 – 86, 77
 • Đề về 22 hôm qua, đánh ngay lô 25 – 52 và nuôi lô 63 trong 3 ngày
 • Hôm trước giải đặc biệt về 49 thì hôm sau nên nuôi lô 23 trong 3 ngày tới.

Hãy nhớ

Để tăng tỷ lệ tiền thắng cược lô đề mỗi ngày cho chính bạn.

Như đã nói ở trên, bạc nhớ 2021 – cách bắt số theo ngày này không theo một cách tính toán thông kê ra tỷ lệ nào. Do vậy để đảm bảo độ chính xác sẽ không có căn cứ rõ ràng.

Tuy nhiên, đây là sự tổng hợp và dựa trên kinh nghiệm. Nó được kiểm chứng thực tế và cho kết quả cực cao. Vì vậy bạn cũng không phải quá lo lắng. Chúng tôi chỉ nhắc thêm bạn một số điều sau:

+1/ Khi nhìn thấy bất kỳ cầu bạc nhớ nào xuất hiện. Hãy kiểm tra lại 2 chu kỳ thời gian gần nhất xem chúng có đang thuận theo hay không? Nếu không thì bỏ, nếu có thì chơi tiếp

+ 2/ Trong các cầu chỉ ra nhiều số. Hãy xem lại thời gian gần đây hay về số nào rồi chọn số đó đánh lớn. Các số còn lại đánh lót nhỏ bằng tiền thu về vốn bỏ ra cho toàn bộ.

+ 3/ Với các cặp về cùng nhau. Nên đánh đủ song thủ lô lẫn ghép lô xiên. Điều này mang lại lợi nhuận cao. Cầu nọ nâng đỡ cầu kia sẽ không sợ lỗ.

+ 4/ Hãy dựa trên các phương pháp soi cầu khác nếu được để đánh giá thêm 1 lần nữa cho cầu bạc nhớ 2021 này. Nó giúp bạn thấy được nhiều khía cạnh cho ra kết quả tốt hơn – tỷ lệ tốt hơn.

Hướng dẫn một số phương pháp vào tiền hiệu quả

Dù bạn có soi cầu đề – cầu lô tốt đến mấy. Bạn không vào tiền thật tốt thì có thể dù trúng mà vẫn ôm nợ cho mình.

Tại sao vậy?

Bởi bạn phân tích ra 5 con. Bạn đánh dồn tiền vào cho 1 con quá lớn. Để rồi khi kết quả về trúng 4 con nhỏ thì vẫn không đủ kéo lại cho số tiền vốn đã mất. Hoặc bạn nuôi cầu trong nhiều ngày. Do không vào tiền hợp lý nên những ngày thua mất tổng nhiều tiền hơn số tiền trúng.

Cho nên, đánh cầu lô – cầu đề nào cũng vừa phải học soi cầu chuẩn rồi kết hợp cùng vào tiền đúng nữa.

Và phương pháp vào tiền sẽ như sau:

Đánh theo cấp số cộng lỗ

Phương pháp vào tiền gấp thếp như sau:

Hôm 1 bạn thua 1điểm, hôm sau bạn sẽ phải đánh 1 điểm nữa + số tỷ lệ tiền mất nếu chỉ muốn hòa tiền hôm trước. Còn nếu muốn thắng thêm thì đánh 2 điểm

Ngày 1 và 2 trượt thì ngày 3 sẽ đánh là 1 điểm + số điểm thua của 2 ngày trước.

Cách đánh này áp dụng cho tất cả các cầu đề – cầu lô. Vì nó là dạng dùng nhiều vốn để chơi dài. Cứ càng lỗ càng đổ tiền tăng thêm để chơi kèo lô đề trực tuyến. Nhưng nó phổ biến nhất là cho việc chơi lô nuôi khung nhiều ngày. Bởi như vậy chúng ta có lộ trình cụ thể hơn.

Ví dụ:

Ngày 2: giả sử ngày 1 thua. Thì đánh thêm 10 điểm + 10 điểm ngày 1 (hoặc (230/800)810 = 2.8 làm tròn là 3 điểm nếu chỉ muốn ngày 1 hòa tiền). Trúng được 1600 – 460 = 1140k. Trượt mất 230 + 230 = 460k

Ngày 3: Giả sử ngày 1 và 2 trượt. Đánh 10 điểm + 20 điểm ngày 1 và 2. Thắng được 2400k – 690k = 1710K…..

Cứ tiếp tục tính và đánh đến khi trúng. Thì đảm bảo bạn luôn mang tiền về. Đương nhiên bạn cần có nhiều vốn.

Với cách vào tiền này. Bạn phải là người chơi độc thủ lô và độc thủ đề mới nên chơi. Và chỉ chơi trong 3 ngày cho 1 cầu lô đổ lại. Chơi 79 ngày cho cầu đề. Nếu trượt không nên tham gia tiếp mà nên tìm cầu mới.

Vì sao vậy?

Có 2 hình thức

+1 là chơi vào tiền ngày nào cũng như ngày nào. Khi ấy bạn nên biết là lô sẽ trượt 3,45 lần thì trúng sẽ hòa vốn. Nên chỉ chơi 3 ngày sẽ cần tính toán lại. Còn đề 1 ăn 80. Thì bạn sẽ chơi đến 79 ngày giống nhau rồi dừng lại.

+ 2 là cách vào tiền theo tỷ lệ: 1:2:3 hoặc 1:3:10. Đối với nuôi cầu lô khung 3 ngày. 1:2:3:4:5 và 1: 2: 5: 8: 10: 20 với nuôi lô khung 5 ngày.

Một dạng vào tiền theo đánh giá cảu người chơi.

Ở chu kỳ kết quả ra như thế này, bạn sẽ đánh nhiều hay ít dựa trên đánh giá tỷ lệ về cầu đó hôm nay.

Nếu bạn thấy nó không thực sự tốt thì vào ít. Khi nào thấy cầu ổn định lâu và chắc chắn nên vào nhiều. Điều này đồng nghĩa với điều kiện là bạn rất giỏi về phân tích cầu. Bạn đánh giá được tỷ lệ cực tốt cho mỗi con lô con đề ngày hôm đó.

Như đã nói từ trước. Cách bắt cầu lô đề còn rất nhiều. Có thể là lô rơi từ giải 7, đề rơi từ giải bảy. Lô đề rơi từ giải nhất hoặc nhiều kiểu khác. Nó thật khó để có thể kể ra hết. Nhưng đây là những phương pháp lựa chọn cầu chơi hay và đặt tỷ lệ cao nhất.

Ngoài ra, mọi người có thể tham khảo cầu lô – cầu đề 3 miền tại: Dự đoán kết quả mỗi ngày siêu chuẩn xác


【#10】Cách Tập Ngồi Kiết Già Đúng Phương Pháp Cho Người Học Mới Học Thiền

Ngồi kiết già hay còn gọi là tư thế hoa sen là phương pháp quan trọng khi hành thiền, tư thế này được truyền từ ngàn xưa thông qua các nhà tu hành Ấn Độ và đã phổ biến trên toàn thế giới, được coi là tư thế quan trọng nhất đem lại hiệu quả cao khi hành thiền.

Ngồi kiết già theo đúng phương pháp thì tư thế chân của bạn trở nên giống như những cánh hoa của một bông hoa sen nhẹ nhàng mở. Khi bạn nhìn thấy một bông hoa sen thực đang nở sẽ hình dung được tư thế kiết già. Bởi vì hoa sen có nguồn gốc từ hồ và nở hoa khi đón nhận năng lượng từ mặt trời đặc biệt khi di chuyển nó không đánh mất gốc rễ của nó, là biểu tượng hoàn hảo của sự bình tĩnh một tinh thần kiên tâm.Sức mạnh quan trọng và đem lại hiệu quả đó chính là tư thế hình tam giác đã hình thành nên tư thế kiết già.Nhiều nền văn hóa tin rằng hình tam giác như kim tự tháp Ai Cập có thể thu hút được năng lượng cuộc sống.Tam giác cũng cho kiến thức,ý chí và hành động.Khi cơ thể bạn hình thành một kim tự tháp bạn có thể hấp thụ năng lượng thần bí này nuôi dưỡng cơ thể.

Lợi ích của tư thế kiết già

Tư thế kiết già theo truyền thống được biết đến để an tâm và chuẩn bị cho việc thiền định sâu.Nó cũng kéo dài đầu gối ,mắt và cá chân,hông.Củng cố cột sống và lưng, tư thế này cũng làm tăng lưu thông trong cột sống và xương chậu,có thể giảm bớt sự khó chịu kinh nguyệt và đau đớn trong cơ quan sinh sản nữ.

Theo kinh sách cổ và các đạo sĩ yogi thì tư thế này đánh thức Kundalini, năng lượng vũ trụ thiêng liêng của vũ trụ.Đặc biệt khi tụng thần chú”Om Mani Padme Hum-Hái ngọc trong hoa sen” trong tư thế kiết già sẽ thanh tẩy, giải phóng và đoàn kết tâm trí, cơ thể và tinh thần.

Bạn phải là sen,mở ra cánh hoa của nó khi mặt trời mọc trên bầu trời,không bị ảnh hưởng bởi bùn đất, nơi nó được sinh ra nơi mà nước duy trì nó

-Sai Baba

Hướng dẫn ngồi tư thế kiết già

1. Ngồi trên sàn, hai chân mở rộng, cột sống thẳng, và cánh tay nghỉ ngơi ở trên đầu gối.

2. Uốn cong đầu gối bên phải và ôm nó vào ngực của bạn. Sau đó, đưa mắt cá chân phải của bạn để trên hông trái của bạn, để bàn chân phải của bạn phải đối mặt với bầu trời. Phía trên cùng của bàn chân của bạn nên nghỉ ngơi trên nếp gấp hông của bạn.

3. Sau đó, uốn cong đầu gối trái của bạn. Băng qua mắt cá chân trái của bạn trên đầu trang của ống chân phải của bạn. Bàn chân trái của bạn cũng nên đối mặt với trở lên, và phía trên cùng của bàn chân và mắt cá chân của bạn nên nghỉ ngơi trên nếp gấp hông của bạn.

4. Để đầu gối của bạn càng gần nhau càng tốt. Nhấn hai đùi của bạn áp sát với sàn nhà và ngồi thẳng lên.

5. Hai tay nghỉ nghơi trên đầu gối của bạn và lòng bàn tay hướng lên trên.Lấy ngón cái và ngón trỏ tạo thành hình vòng tròn và các ngón còn lại mở rộng.

6. Thư giãn cơ thể đặc biệt là khuôn mặt cảm giác “con mắt thứ 3” nằm trong không gian giữa hai lông mày.

7. Giữ trong 1 phút hoặc suốt thời gian thiền định.

* Ngồi tư thế bán già cho quyen rồi có thể bắt đầu tư thế kiết già

* Nhấn lòng bàn tay của bạn vào sàn bên cạnh hông của bạn. Nâng mông và chân của bạn khỏi sàn và cho phép cơ thể của bạn thoải mái di động

* Từ các biểu hiện đầy đủ của Lotus Pose, đạt cả hai cánh tay đằng sau lưng, siết chặt các ngón chân của bạn với ngón tay của bạn. Để tăng cường sự căng hơn nữa, gấp về phía trước.

* Thử các tư thế khác nhau để biết cơ thể mình hợp với tư thế nào nhất vì có thể bạn sẽ dễ dàng đạt hiệu quả cao hơn với tư thế khác

Lời khuyên cho người tập tư thế kiết già

Thực hành tư thế kiết già không phải đơn giản nhưng chắc chắn sẽ đem hiệu quả cho bạn nào quyết tâm thực hành.Đặc biệt bạn nên chú ý những điều này:

* Đừng cố gắng học tập ngồi một mình.Tốt nhất là nên tìm hiểu tư thế này từ một giảng viên có trình độ và hiểu biết những người có thể cung cấp cho bạn sự hướng dẫn và chỉ dẫn khi bạn thực hành nó một mình.

* Chỉ thực hiện tư thế này khi bạn đã thành thạo tư thế bán già với điều kiện lưng phải thẳng và có thể ngồi mà không dựa vào tường.Nếu chưa được thì tiếp tục tập tư thế bán già và dựa lưng với một bức tường cho đến khi bạn thành thạo và có thể ngồi thoải mái mà không dựa vào tường.

* Hãy nhớ để thay đổi chéo chân của mình, không thiên vị một bên này hay cách khác. Giữ tư thế cho cùng độ dài của thời gian trên mỗi bên.

Con đường để thành công thường không dễ dàng và gặp nhiều trắc trở đặc biệt khi chi có một mình bạn.Hãy kiên nhẫn và chắc chắn tốn rất nhiều thời gian, có thể trong vài tháng hoặc vài năm.Nếu bạn không có thời gian và muốn tránh gặp nhiều sai lầm bạn có thể đến các trung tâm để được hướng dẫn tận tình.Trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt luôn tổ chức các khóa học thiền doanh nhân cho mọi người. Vì bất cứ ai cũng nên có một người thầy cho riêng mình.Chắc chắn rằng một ngày nào đó bạn cũng có thể nở ra như một bông hoa sen.


Bạn đang xem chủ đề Phương Pháp Aba trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!