Top 12 # Xem Nhiều Nhất Phương Pháp Abcde Có Thứ Tự Ưu Tiên Công Việc Quan Trọng Như Thế Nào Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

7 Phương Pháp Sắp Xếp Thứ Tự Ưu Tiên Cho Công Việc

Một trong những thử thách lớn nhất khi làm việc là tìm cách sắp xếp thứ tự ưu tiên cho những việc cần làm. Khối lượng công việc ngày càng phình ra và cái gì trông cũng quan trọng cả. Nhưng thực tế, rất nhiều việc bạn làm mỗi ngày thật ra là không cần thiết (ít nhất không cần ngay lập tức).

Biết cách sắp xếp thứ tự ưu tiên sẽ giúp bạn sử dụng thời gian mỗi ngày hiệu quả hơn. Đó là nền tảng để nâng cao hiệu suất công việc cũng như cải thiện cân bằng công việc và cuộc sống.

Sắp xếp thứ tự ưu tiên nghe thì có vẻ đơn giản (bạn chỉ cần biết cần phải làm gì rồi sắp xếp chúng lại thôi) nhưng thật ra cực kỳ khó nhằn.

Không có phương pháp nào phù hợp cho mọi hoàn cảnh. Hãy tìm cách sắp xếp công việc ưu tiên phù hợp nhất với bản thân, đội nhóm, hay doanh nghiệp của riêng bạn.

Công việc của bạn được phân cấp. Có những thứ cần làm trong hôm nay, sau đó là công việc trong tuần và trong tháng.

Tuy vậy, không phải ai cũng tạo được một danh sách nhất quán. Nhiều người thường đầu tư vào những việc “có vẻ” gấp trong ngày mà hoàn toàn quên rằng nó chẳng giúp bạn tiến gần đến các nhiệm vụ lớn hơn chút nào cả. Vì vậy, trước khi học cách sắp xếp thứ tự ưu tiên trong ngày, bạn nên tập tổng hợp mọi thứ lại trước.

Hãy bắt đầu bằng một Master List. Bạn có thể dùng một văn bản, một ứng dụng hay thậm chí một mảnh giấy để ghi lại mọi công việc đang làm và sắp làm.

Khi đã có danh sách mọi việc cần làm trong tay thì đó là lúc bạn chia chúng thành mục tiêu hằng tháng, hằng tuần, rồi hằng ngày.

Như nhà tư vấn về năng suất công việc Brian Tracy giải thích, danh sách hằng tháng của bạn cần được rút ra từ Master List rồi cứ thế mà tiếp tục xuống các cấp nhỏ hơn. Như vậy, bạn có thể chắc rằng nhiệm vụ hằng ngày của mình đi theo những mục tiêu lớn hơn.

Nhưng đừng để bị sa đà vào những công việc ấy. Đúng là việc check từng mục trong danh sách thỏa mãn thật đấy, nhưng bạn phải nhớ rằng mình cần ưu tiên những công việc mang lại hiệu quả cao hơn.

Hãy luôn nhớ định lý Pareto (hay còn gọi là quy tắc 80/20): 20% công sức của bạn tạo ra đến 80% kết quả. Hãy tập trung vào những việc thật sự có ý nghĩa.

Ở trên chúng ta đã nói là mọi người nên ưu tiên những việc mang lại nhiều hiệu quả nhất, nhưng cụ thể bằng cách nào?

Nhiều khi bạn phải dựa vào kinh nghiệm. Tuy nhiên, Ma trận Eisenhower là một công cụ tuyệt hảo nếu bạn đang không biết phải bắt đầu từ đâu.

Ma trận này được phát triển bởi cựu tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower. Nó là một hình vuông được chia thành 4 ô vuông nhỏ giúp bạn phân loại công việc theo mức độ “khẩn cấp” và mức độ ” quan trọng”.

Nói đơn giản thì việc “khẩn cấp” là những việc bạn thấy cần phải được xử lý ngay tức khắc, ví dụ như email, điện thoại, tin nhắn hoặc tin tức; còn việc “quan trọng” là những việc có đóng góp vào mục tiêu, nhiệm vụ dài hạn của bạn.

Khi sắp xếp thứ tự ưu tiên, hãy cân nhắc xem việc nào thuộc ô nào rồi xử lý cho phù hợp:

Khẩn cấp và quan trọng: làm sớm nhất có thể

Quan trọng nhưng không khẩn cấp: lên kế hoạch cho chúng

Khẩn cấp nhưng không quan trọng: chuyển cho người khác làm

Không quan trọng và không khẩn cấp: gạch bỏ những việc đó càng sớm càng tốt

Đôi lúc, dù cố gắng đến mức nào, bạn vẫn còn một danh sách dài ngoằng những công việc vừa quan trọng, vừa khẩn cấp cần phải hoàn thành. Khi đó, bạn cần tìm cách đào sâu hơn để thấy được ý nghĩa thật sự của chúng.

Một trong những phương pháp hàng đầu để làm điều đó đã được sáng tạo ra hơn 100 năm trước bởi chuyên gia tư vấn về hiệu suất làm việc Ivy Lee. Phương pháp Ivy Lee giúp bạn sắp xếp ưu tiên đơn giản đến không ngờ.

Cuối mỗi ngày làm, viết ra 6 việc quan trọng nhất cần làm cho ngày mai. Nhất định không được viết quá 6 việc.

Sắp xếp thứ tự ưu tiên của 6 việc này theo tầm quan trọng thực sự của chúng.

Ngày mai khi đi làm, chỉ tập trung vào việc được xếp đầu tiên. Làm cho xong nhiệm vụ thứ nhất rồi mới chuyển tới nhiệm vụ thứ hai.

Tiếp tục như vậy cho đến hết danh sách. Cuối ngày, chuyển những việc chưa làm xong sang danh sách mới cho hôm sau.

Lặp lại quy trình trên mỗi ngày.

Việc giới hạn ở 6 việc một ngày buộc bạn phải sắp xếp thứ tự ưu tiên cho thật tử tế và tập trung vào từng công việc một trong danh sách.

Mặc dù Phương pháp Ivy Lee là biện pháp tuyệt vời để sắp xếp thứ tự ưu tiên trong ngày, vẫn còn một câu hỏi lớn: Làm sao bạn biết được việc nào là “thật sự quan trọng”?

Ẩn số lớn nhất trong việc sắp xếp ưu tiên công việc là xếp hạng những việc có vẻ đều quan trọng như nhau.

Đây là nơi để Phương pháp ABCDE của Brian Tracy phát huy. Thay vì xếp tất cả những việc đó vào cùng một cấp ưu tiên, phương pháp này giúp bạn chia từng việc ra ít nhất 2 cấp bậc khác nhau.

Gán cho mỗi việc trong danh sách một chữ cái từ A đến E (A là độ ưu tiên cao nhất)

Ở những việc xếp hạng A, gắn vào mỗi việc một chữ số thể hiện thứ tự hoàn thành.

Tiếp tục như thế cho đến khi mỗi việc đều có một chữ cái và một chữ số.

Phương pháp này trông có vẻ đơn giản nhưng trong phần lớn trường hợp, bạn gần như không thể phân biệt giữa việc A3 và việc B1. Dù vậy, việc gán cho mỗi mục nhiều cấp bậc ưu tiên khác nhau giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng thật sự của chúng.

Một khi bạn đã liệt kê được những công việc quan trọng nhất, bước tiếp theo là chọn cách bắt đầu ngày mới.

Cách bạn bắt đầu một ngày sẽ quyết định bầu không khí của cả ngày hôm đó. Thông thường, nếu việc đầu tiên bạn làm trong ngày là một việc khó nhằn nhưng quan trọng, nó sẽ tạo động lực, khơi nguồn cảm hứng và truyền năng lượng để bạn đi tiếp.

Đó là lý do tại sao rất nhiều chuyên gia về hiệu suất làm việc đề nghị bạn nên lao vào làm công việc quan trọng nhất (Most Important Task – MIT) khi bắt đầu một ngày – như câu nói lừng danh của Mark Twain:

Khi sắp xếp thứ tự ưu tiên cho công việc mỗi ngày, hãy cố xếp những “con ếch sống” đó lên đầu danh sách của bạn.

Dù mỗi ngày bạn có làm việc hiệu quả đến đâu đi chăng nữa thì cũng hóa vô nghĩa nếu bạn nhắm sai đích. Vì vậy, bạn nên tái đánh giá định kỳ những mục tiêu và ưu tiên dài hạn để chắc rằng mình vẫn đang đi đúng hướng.

Tỷ phú Warren Buffett đã đề xuất một phương pháp rất hay để làm điều đó.

Đầu tiên, bạn hãy viết ra 25 mục tiêu hàng đầu của mình. Đó có thể là mục tiêu cuộc đời, mục tiêu sự nghiệp, mục tiêu học vấn hay bất kỳ thứ gì bạn muốn làm.

Tiếp theo, khoanh tròn 5 mục tiêu quan trọng nhất trong danh sách đó.

Cuối cùng, những mục tiêu bạn không khoanh tròn sẽ bị xếp vào danh sách “tránh xa bằng mọi giá”. Thay vì gắng hoàn thành những mục tiêu đó trong thời gian rảnh, hãy chủ động tránh xa chúng bởi đó là những việc đủ quan trọng để phân tán sự chú ý của bạn nhưng không giúp bạn tiến gần hơn đến các mục tiêu dài hạn.

Khi làm những bài tập sắp xếp thứ tự ưu tiên công việc, hãy luôn nhớ rằng bạn cần phải linh hoạt. Không ai có thể biết trước tương lai và những kế hoạch ưu tiên đó cũng chỉ dựa trên dự đoán mà thôi.

Đôi khi bạn thấy những dự đoán của mình khi xếp thứ tự ưu tiên đã thay đổi. Lúc đó thì khó mà không thất vọng, nhưng đừng để sự thất vọng đó bóp méo đánh giá của mình.

Con người chúng ta rất dễ mắc phải ngụy biện chi phí chìm (sunk cost fallacy) – một hiện tượng tâm lý khi bạn thấy mình cần phải làm tiếp chỉ vì mình đã lỡ đổ công sức và thời gian cho việc đó rồi. Nhưng thực tế là bất kể bạn đã dành thời gian để làm gì, bạn vẫn không bao giờ có lại khoảng thời gian đã mất. Thời gian dùng để làm tiếp những việc ưu tiên sai chỉ bị phí hoài vô nghĩa.

Có nhiều lúc bạn nên dành công sức để đổi thuyền thay vì cố sửa một con thuyền mục. Ai giúp tôi dịch cụm từ này với: “sunk cost fallacy” ?

Khi bạn có một danh sách ưu tiên tử tế rồi thì đảm bảo bạn sẽ có một ngày làm việc tuyệt vời. Cảm giác kết thúc ngày và nhìn lại những việc quan trọng mình đã làm xong mới vui sướng làm sao, nhưng không phải lúc nào cũng làm được như vậy.

Nhiều việc ngốn nhiều thời gian hơn dự tính. Thi thoảng lại bị gián đoạn, rồi họp hành và chat chiếm gần hết một ngày. Vậy nên, tuy biết cách ưu tiên những việc quan trọng nhất là rất tốt, bạn phải thực tế về lượng công việc có thể hoàn thành được. Chỉ khi đó, bạn mới kết thúc một ngày làm việc bằng cảm giác thỏa mãn với những gì đã làm và sẵn sàng tận hưởng khoảng thời gian nghỉ ngơi xứng đáng.

Phương Pháp Kiểm Nghiệm Thực Phẩm Quan Trọng Như Thế Nào Đối Với Công Tác Hậu Kiểm?

PV: Ông đánh giá như thế nào về sự quan trọng của vấn đề kiểm nghiệm sản phẩm đối với công tác hậu kiểm hiện nay?

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong: Theo Nghị định mới của Chính phủ quy định về hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm thì các sản phẩm thực phẩm của các doanh nghiệp hơn 90% là tự công bố. Tuy nhiên, tự công bố không có nghĩa là thích công bố như thế nào thì công bố, công bố nhưng các hàm lượng, chỉ tiêu, giới hạn an toàn phải đảm bảo dưới hoặc tối đa bằng được mức quy định của Bộ Y tế đã đưa ra.

Để tự công bố thì vẫn phải đi kèm một phiếu kiểm nghiệm kết quả sản phẩm. Từ kết quả tự công bố đó thì các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm sẽ tiến hành hậu kiểm, tức là lấy mẫu các sản phẩm lưu thông trên thị trường để phân tích xem kết quả, bản công bố đó có đảm bảo đúng quy định, an toàn cho người sử dụng hay không.

Việc hậu kiểm này phụ thuộc yếu tố số 1 đó là kết quả của các phương pháp kiểm nghiệm. Nếu kết quả kiểm nghiệm chính xác sẽ giúp cho cơ quan quản lý nhà nước đưa ra quyết định xử lý vi phạm chính xác và ngược lại. Chính vì vậy, kết quả kiểm nghiệm này hết sức quan trọng.

PV: Ông đánh giá như thế nào về hệ thống kiểm nghiệm của Việt Nam hiện nay?

Hội nghị khoa học lần này không những giới thiệu các phương pháp kiểm nghiệm của Việt Nam mà kể các tổ chức kiểm nghiệm quốc tế và các yêu cầu kiểm nghiệm của quốc tế. Đây là cơ hội rất tốt để chúng ta thống nhất và đưa ra phương pháp thử. Bởi, cùng một sản phẩm nhưng phương pháp thử khác nhau sẽ cho ra kết quả kiểm nghiệm khác nhau.

PV: Đối với công tác kiểm nghiệm thực phẩm thì những khâu nào là quan trọng nhất, thưa ông?

Hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm của Việt Nam hiện nay về cơ bản chúng ta cũng đã tiếp cận được với thế giới. Riêng về hệ thống kiểm nghiệm của Việt Nam trong ngành Y tế thì chúng tôi đã chỉ định 15 cơ quan kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu. Tức là, các cơ quan được chỉ định đáp ứng được yêu cầu của một phòng kiểm nghiệm.

Vâng, xin cảm ơn chúng tôi Nguyễn Thanh Phong.

Thứ hai là trong số 63 cơ quan kiểm nghiệm của cả nước thì chúng ta đã công nhận 55 đơn vị đạt tiêu chuẩn ISO 17025 về thực hiện, thực hành phòng kiểm nghiệm tốt. Bên cạnh đó, chúng ta cũng chỉ định được các cơ sở cả nhà nước và tư nhân đáp ứng được phòng kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Kết quả kiểm nghiệm phụ thuộc rất nhiều yếu tố trong đó ngoài phương pháp thử, thiết bị, con người thì vấn đề lấy mẫu, vận chuyển và bảo quản mẫu là hết sức quan trọng, cần thiết. Hiện nay, quan trọng nhất đó là vấn đề lấy mẫu. Bộ Y tế đã ban hành Thông 14 quy định về người lấy mẫu phải được tập huấn, cấp chứng chỉ chứ không phải ai cũng có thể đi lấy mẫu để gửi kiểm nghiệm được.

Thứ hai đó là phương pháp lấy mẫu phải đúng, đảm bảo tính đại diện, tính khách quan. Phương pháp vận chuyển mẫu, bảo quản mẫu và phải đảm bảo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Trên thực tế hiện nay, nếu thực hiện theo đúng quy định thì phương pháp thử, lấy mẫu, vận chuyển bảo quản mẫu thì chúng ta có thể yên tâm không xảy ra vấn đề gì.

Thế Công

Từ Vựng Tiếng Anh Quan Trọng Như Thế Nào?

Từ vựng chính là nền tảng để bạn phát triển mọi kỹ năng trong tiếng Anh. Nếu bạn nghĩ chỉ cần phát âm chuẩn, ngữ pháp đúng mà không gia tăng vốn từ vựng của mình thì e rằng bạn vẫn không thể cải thiện và tiến bộ.

1. Từ vựng thử thách kỹ năng phát âm

Bạn có bao giờ gặp tình huống từ vựng mới xuất hiện và bạn không biết phải phát âm thế nào chưa? Từ vựng luôn là một phạm trù thử thách khả năng phát âm của bạn. Và tốt hơn hết là bạn nên tra từ điển hoặc nghe người bản ngữ phát âm trước khi thu nạp từ mới. Với cách làm đó, bạn sẽ học được từ vựng nhanh, chính xác về cả mặt ngữ nghĩa và phát âm.

2. Giao tiếp tiếng Anh cần vốn từ rộng

Để có thể giao tiếp với người khác, bạn buộc phải có lượng từ vựng đủ rộng. Có thể không nhất thiết là những từ dài, khó phát âm nhưng ít nhất phải có đến 3000 từ tiếng Anh. Nếu không có vốn từ vựng, bạn thường xuyên gặp phải tình trạng khó diễn đạt ý tưởng và kết quả là không thể giao tiếp bằng tiếng Anh được.

Từ vựng tiếng anh quan trọng như thế nào?

3. Từ vựng ảnh hưởng tới kỹ năng nghe tiếng Anh

4. Không có từ vựng – không thể viết tiếng Anh

Cuối cùng là kỹ năng viết – một trong những kỹ năng khó nhất trong tiếng Anh. Kỹ năng này đòi hỏi bắt buộc bạn phải có lượng từ vựng nhất định. Kết hợp từ vựng với ngữ pháp hợp lý, bạn mới có thể viết những bài luận phục vụ cho học tập và công việc. Không có vốn từ đủ nhiều – bạn sẽ không thể viết được!

Từ vựng tiếng Anh quan trọng như thế nào?

5. Khó khăn khi tiếp cận các văn bản

Do thiếu từ vựng, bạn cũng không thể hiểu được các văn bản trên giấy như các bản tin, báo chí, sách truyện bằng tiếng Anh. Bạn sẽ luôn gặp rắc rối và khúc mắc khi gặp một từ mới. Việc đọc hiểu còn không hiệu quả thì lĩnh hội kiến thức từ tài liệu hoàn toàn không khả thi.

Head Office: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024.629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)

HÀ NỘI

ECORP Cầu Giấy:

30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy – 0967728099

ECORP Đống Đa:

20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa – 024. 66586593

ECORP Bách Khoa: 

236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng – 024. 66543090

ECORP Hà Đông:

21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông – 0962193527

ECORP Công Nghiệp:

63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội – 0396903411

ECORP Sài Đồng:

50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội – 0777388663

ECORP Trần Đại Nghĩa: 

157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722

ECORP Nông Nghiệp: 

158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội – 0869116496

HƯNG YÊN

ECORP Hưng Yên:

21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên – 0869116496

BẮC NINH

ECORP Bắc Ninh:

Đại học May Công nghiệp – 0869116496

TP. HỒ CHÍ MINH

ECORP Bình Thạnh:

203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497

ECORP Quận 10:

497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM – 0961995497

ECORP Gò Vấp: 

41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp – 028. 66851032

Phân Biệt Tự Trọng Và Tự Ái Như Thế Nào Chính Xác Nhất?

Tự trọng là gì? Tự ái là gì? Cách phân biệt tự trọng và tự ái như thế nào chính xác nhất?

Tự trọng và tự ái đều là những tính cách trong con người. Những tính cách này đều ảnh hưởng đến sự cuộc sống của con người và phân biệt tự trọng và tự ái như thế nào chính xác nhất?

Lòng tự trọng là những gì chúng ta nghĩ về bản thân. Khi nó tích cực, chúng ta có sự tự tin và tự tôn. Chúng ta hài lòng với bản thân và khả năng của mình, con người và năng lực của chúng ta. Lòng tự trọng tương đối ổn định và lâu dài, mặc dù nó có thể dao động. Lòng tự trọng lành mạnh làm cho chúng ta kiên cường và hy vọng vào cuộc sống.

Lòng tự trọng không chỉ ảnh hưởng đến những gì chúng ta nghĩ, mà còn ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm thấy và hành xử. Nó và có những ảnh hưởng đáng kể đến hạnh phúc và sự tận hưởng cuộc sống của chúng ta. 

Nó ảnh hưởng đáng kể đến các sự kiện trong cuộc sống của chúng ta, bao gồm các mối quan hệ, công việc và mục tiêu của chúng ta cũng như cách chúng ta chăm sóc bản thân và con cái.

Mặc dù những sự kiện khó khăn, chẳng hạn như chia tay, bệnh tật hoặc mất thu nhập, trong thời gian ngắn có thể làm giảm lòng tự trọng của chúng ta, chúng ta sẽ sớm hồi phục để suy nghĩ tích cực về bản thân và tương lai của mình. 

Ngay cả khi chúng ta thất bại, nó không làm giảm lòng tự trọng của chúng ta. Những người có lòng tự trọng lành mạnh ghi nhận bản thân khi mọi thứ diễn ra thuận lợi, và khi không, họ xem xét các nguyên nhân bên ngoài và cũng thành thật đánh giá những sai lầm và thiếu sót của mình. Sau đó, họ cải thiện chúng.

Suy giảm lòng tự trọng ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng quản lý nghịch cảnh và những thất vọng trong cuộc sống của chúng ta. Tất cả các mối quan hệ của chúng ta đều bị ảnh hưởng, bao gồm cả mối quan hệ của chúng ta với bản thân. Khi lòng tự trọng của chúng ta bị suy giảm, chúng ta cảm thấy không an toàn, so sánh mình với người khác và nghi ngờ và chỉ trích bản thân. 

Chúng ta không nhận ra giá trị của mình, cũng không tôn vinh và bày tỏ nhu cầu và mong muốn của mình. Thay vào đó, chúng ta có thể hy sinh bản thân, trì hoãn với người khác hoặc cố gắng kiểm soát họ và / hoặc cảm xúc của họ đối với chúng ta để cảm thấy tốt hơn về bản thân. 

Ví dụ: chúng ta có thể làm hài lòng mọi người, thao túng hoặc hạ giá trị của họ, kích động lòng ghen tị hoặc hạn chế sự kết hợp của họ với những người khác. Dù vô thức hay vô thức, chúng ta đánh giá thấp bản thân, bao gồm cả những kỹ năng và thuộc tính tích cực của mình, khiến chúng ta trở nên siêu nhạy cảm với những lời chỉ trích. Chúng ta cũng có thể sợ thử những điều mới, vì chúng ta có thể thất bại.

chúng ta có thể làm hài lòng mọi người, thao túng hoặc hạ giá trị của họ, kích động lòng ghen tị hoặc hạn chế sự kết hợp của họ với những người khác. Dù vô thức hay vô thức, chúng ta đánh giá thấp bản thân, bao gồm cả những kỹ năng và thuộc tính tích cực của mình, khiến chúng ta trở nên siêu nhạy cảm với những lời chỉ trích. Chúng ta cũng có thể sợ thử những điều mới, vì chúng ta có thể thất bại.

Tự ái là gì?

Lòng tự ái là sự tham gia vào bản thân đến mức khiến một người phớt lờ nhu cầu của những người xung quanh. Mặc dù mọi người có thể thỉnh thoảng thể hiện hành vi tự ái, nhưng những người tự yêu thực sự thường coi thường người khác hoặc cảm xúc của họ. Họ cũng không hiểu tác động mà hành vi của họ gây ra cho người khác.

Những người có dấu hiệu tự ái thường rất quyến rũ và lôi cuốn. Họ thường không thể hiện hành vi tiêu cực ngay lập tức, đặc biệt là trong các mối quan hệ . Những người thể hiện lòng tự ái thường thích vây quanh mình với những người nuôi dưỡng cái tôi của họ. Họ xây dựng các mối quan hệ để củng cố ý tưởng về bản thân, ngay cả khi những mối quan hệ này là hời hợt.

Các kiểu tự ái

Có hai loại tự yêu khác nhau mà hành vi tự yêu có thể thuộc. Hai loại có thể có những đặc điểm chung nhưng xuất phát từ những trải nghiệm thời thơ ấu khác nhau. Hai kiểu này cũng quy định những cách khác nhau mà mọi người sẽ cư xử trong các mối quan hệ.

Grandiose Narcissism

Những người có hành vi này rất có thể được đối xử như thể họ là cấp trên hoặc hơn những người khác trong thời thơ ấu. Những kỳ vọng này có thể theo chúng khi chúng trở thành người lớn. Họ có xu hướng khoe khoang và là người theo chủ nghĩa tinh hoa.

Những người có lòng tự ái lớn thường hung hăng , thống trị và phóng đại tầm quan trọng của họ. Họ rất tự tin và không nhạy cảm.

Chứng tự ái dễ bị tổn thương

Hành vi này thường là kết quả của việc bỏ bê hoặc lạm dụng thời thơ ấu. Những người có hành vi này nhạy cảm hơn nhiều. Hành vi tự ái giúp bảo vệ họ khỏi cảm giác thiếu thốn. Mặc dù họ đi giữa cảm giác thấp kém và vượt trội so với người khác, họ cảm thấy bị xúc phạm hoặc lo lắng khi người khác không đối xử với họ như thể họ đặc biệt.

Dấu hiệu của chứng tự ái

Chứng tự ái vẫn đang được nghiên cứu và khám phá, vì nhiều người tự yêu và những người bị NPD không tìm cách điều trị. Tuy nhiên, có một số đặc điểm chung của những người có hành vi tự ái mà bạn có thể phát hiện ra.

Một đặc điểm chung khác của lòng tự ái là hành vi lôi kéo hoặc kiểm soát. Lúc đầu, một người tự ái sẽ cố gắng làm hài lòng bạn và gây ấn tượng với bạn, nhưng cuối cùng, nhu cầu của chính họ sẽ luôn đặt lên hàng đầu.

Khi quan hệ với người khác, người tự ái sẽ cố gắng giữ mọi người ở một khoảng cách nhất định để duy trì sự kiểm soát. Họ thậm chí có thể lợi dụng người khác để đạt được điều gì đó cho mình.

Cần sự ngưỡng mộ

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của một người tự ái là nhu cầu thường xuyên được khen ngợi hoặc ngưỡng mộ. Những người có hành vi này cần cảm thấy sự đánh giá cao từ người khác và thường khoe khoang hoặc phóng đại thành tích của họ để được công nhận. Họ cũng thích cảm thấy được đánh giá cao để nâng cao cái tôi của mình.

Thiếu sự đồng cảm

Thiếu sự đồng cảm là một dấu hiệu khác của lòng tự ái. Điều này có nghĩa là người tự ái không sẵn lòng hoặc không thể đồng cảm với nhu cầu, mong muốn hoặc cảm xúc của người khác. Điều này cũng khiến họ khó tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Kiêu căng

Những người có hành vi tự ái đã coi mình là vượt trội so với những người khác, vì vậy họ có thể trở nên thô lỗ hoặc lạm dụng khi không nhận được sự đối xử mà họ cho là xứng đáng. Mặc dù họ tự cho mình là cao cấp, nhưng họ có thể nói hoặc hành động thô lỗ đối với những người mà họ cho là kém cỏi.