7 Phương Pháp Sắp Xếp Thứ Tự Ưu Tiên Cho Công Việc

--- Bài mới hơn ---

 • 21 Nguyên Tắc Để Hoàn Thành Công Việc Hiệu Quả
 • Các Nguyên Tắc Của Pp Bàn Tay Nặn Bột
 • Tính Giá Xuất Kho Hàng Hóa Theo Phương Pháp Bình Quân Gia Quyền
 • Biện Chứng Là Gì? :: Suy Ngẫm & Tự Vấn :: Chúngta.com
 • Biện Chứng, Phép Biện Chứng Là Gì? Siêu Hình? 2 Nguyên Lý, 3 Quy Luật Và 6 Cặp Phàm Trù Trong Triết Học Duy Vật Biện Chứng Cần Nắm
 • Một trong những thử thách lớn nhất khi làm việc là tìm cách sắp xếp thứ tự ưu tiên cho những việc cần làm. Khối lượng công việc ngày càng phình ra và cái gì trông cũng quan trọng cả. Nhưng thực tế, rất nhiều việc bạn làm mỗi ngày thật ra là không cần thiết (ít nhất không cần ngay lập tức).

  Biết cách sắp xếp thứ tự ưu tiên sẽ giúp bạn sử dụng thời gian mỗi ngày hiệu quả hơn. Đó là nền tảng để nâng cao hiệu suất công việc cũng như cải thiện cân bằng công việc và cuộc sống.

  Sắp xếp thứ tự ưu tiên nghe thì có vẻ đơn giản (bạn chỉ cần biết cần phải làm gì rồi sắp xếp chúng lại thôi) nhưng thật ra cực kỳ khó nhằn.

  Không có phương pháp nào phù hợp cho mọi hoàn cảnh. Hãy tìm cách sắp xếp công việc ưu tiên phù hợp nhất với bản thân, đội nhóm, hay doanh nghiệp của riêng bạn.

  Công việc của bạn được phân cấp. Có những thứ cần làm trong hôm nay, sau đó là công việc trong tuần và trong tháng.

  Tuy vậy, không phải ai cũng tạo được một danh sách nhất quán. Nhiều người thường đầu tư vào những việc “có vẻ” gấp trong ngày mà hoàn toàn quên rằng nó chẳng giúp bạn tiến gần đến các nhiệm vụ lớn hơn chút nào cả. Vì vậy, trước khi học cách sắp xếp thứ tự ưu tiên trong ngày, bạn nên tập tổng hợp mọi thứ lại trước.

  Hãy bắt đầu bằng một Master List. Bạn có thể dùng một văn bản, một ứng dụng hay thậm chí một mảnh giấy để ghi lại mọi công việc đang làm và sắp làm.

  Khi đã có danh sách mọi việc cần làm trong tay thì đó là lúc bạn chia chúng thành mục tiêu hằng tháng, hằng tuần, rồi hằng ngày.

  Như nhà tư vấn về năng suất công việc Brian Tracy giải thích, danh sách hằng tháng của bạn cần được rút ra từ Master List rồi cứ thế mà tiếp tục xuống các cấp nhỏ hơn. Như vậy, bạn có thể chắc rằng nhiệm vụ hằng ngày của mình đi theo những mục tiêu lớn hơn.

  Nhưng đừng để bị sa đà vào những công việc ấy. Đúng là việc check từng mục trong danh sách thỏa mãn thật đấy, nhưng bạn phải nhớ rằng mình cần ưu tiên những công việc mang lại hiệu quả cao hơn.

  Hãy luôn nhớ định lý Pareto (hay còn gọi là quy tắc 80/20): 20% công sức của bạn tạo ra đến 80% kết quả. Hãy tập trung vào những việc thật sự có ý nghĩa.

  Ở trên chúng ta đã nói là mọi người nên ưu tiên những việc mang lại nhiều hiệu quả nhất, nhưng cụ thể bằng cách nào?

  Nhiều khi bạn phải dựa vào kinh nghiệm. Tuy nhiên, Ma trận Eisenhower là một công cụ tuyệt hảo nếu bạn đang không biết phải bắt đầu từ đâu.

  Ma trận này được phát triển bởi cựu tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower. Nó là một hình vuông được chia thành 4 ô vuông nhỏ giúp bạn phân loại công việc theo mức độ “khẩn cấp” và mức độ ” quan trọng”.

  Nói đơn giản thì việc “khẩn cấp” là những việc bạn thấy cần phải được xử lý ngay tức khắc, ví dụ như email, điện thoại, tin nhắn hoặc tin tức; còn việc “quan trọng” là những việc có đóng góp vào mục tiêu, nhiệm vụ dài hạn của bạn.

  Khi sắp xếp thứ tự ưu tiên, hãy cân nhắc xem việc nào thuộc ô nào rồi xử lý cho phù hợp:

  • Khẩn cấp và quan trọng: làm sớm nhất có thể
  • Quan trọng nhưng không khẩn cấp: lên kế hoạch cho chúng
  • Khẩn cấp nhưng không quan trọng: chuyển cho người khác làm
  • Không quan trọng và không khẩn cấp: gạch bỏ những việc đó càng sớm càng tốt

  Đôi lúc, dù cố gắng đến mức nào, bạn vẫn còn một danh sách dài ngoằng những công việc vừa quan trọng, vừa khẩn cấp cần phải hoàn thành. Khi đó, bạn cần tìm cách đào sâu hơn để thấy được ý nghĩa thật sự của chúng.

  Một trong những phương pháp hàng đầu để làm điều đó đã được sáng tạo ra hơn 100 năm trước bởi chuyên gia tư vấn về hiệu suất làm việc Ivy Lee. Phương pháp Ivy Lee giúp bạn sắp xếp ưu tiên đơn giản đến không ngờ.

  • Cuối mỗi ngày làm, viết ra 6 việc quan trọng nhất cần làm cho ngày mai. Nhất định không được viết quá 6 việc.
  • Sắp xếp thứ tự ưu tiên của 6 việc này theo tầm quan trọng thực sự của chúng.
  • Ngày mai khi đi làm, chỉ tập trung vào việc được xếp đầu tiên. Làm cho xong nhiệm vụ thứ nhất rồi mới chuyển tới nhiệm vụ thứ hai.
  • Tiếp tục như vậy cho đến hết danh sách. Cuối ngày, chuyển những việc chưa làm xong sang danh sách mới cho hôm sau.
  • Lặp lại quy trình trên mỗi ngày.

  Việc giới hạn ở 6 việc một ngày buộc bạn phải sắp xếp thứ tự ưu tiên cho thật tử tế và tập trung vào từng công việc một trong danh sách.

  Mặc dù Phương pháp Ivy Lee là biện pháp tuyệt vời để sắp xếp thứ tự ưu tiên trong ngày, vẫn còn một câu hỏi lớn: Làm sao bạn biết được việc nào là “thật sự quan trọng”?

  Ẩn số lớn nhất trong việc sắp xếp ưu tiên công việc là xếp hạng những việc có vẻ đều quan trọng như nhau.

  Đây là nơi để Phương pháp ABCDE của Brian Tracy phát huy. Thay vì xếp tất cả những việc đó vào cùng một cấp ưu tiên, phương pháp này giúp bạn chia từng việc ra ít nhất 2 cấp bậc khác nhau.

  • Gán cho mỗi việc trong danh sách một chữ cái từ A đến E (A là độ ưu tiên cao nhất)
  • Ở những việc xếp hạng A, gắn vào mỗi việc một chữ số thể hiện thứ tự hoàn thành.
  • Tiếp tục như thế cho đến khi mỗi việc đều có một chữ cái và một chữ số.

  Phương pháp này trông có vẻ đơn giản nhưng trong phần lớn trường hợp, bạn gần như không thể phân biệt giữa việc A3 và việc B1. Dù vậy, việc gán cho mỗi mục nhiều cấp bậc ưu tiên khác nhau giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng thật sự của chúng.

  Một khi bạn đã liệt kê được những công việc quan trọng nhất, bước tiếp theo là chọn cách bắt đầu ngày mới.

  Cách bạn bắt đầu một ngày sẽ quyết định bầu không khí của cả ngày hôm đó. Thông thường, nếu việc đầu tiên bạn làm trong ngày là một việc khó nhằn nhưng quan trọng, nó sẽ tạo động lực, khơi nguồn cảm hứng và truyền năng lượng để bạn đi tiếp.

  Đó là lý do tại sao rất nhiều chuyên gia về hiệu suất làm việc đề nghị bạn nên lao vào làm công việc quan trọng nhất (Most Important Task – MIT) khi bắt đầu một ngày – như câu nói lừng danh của Mark Twain:

  Khi sắp xếp thứ tự ưu tiên cho công việc mỗi ngày, hãy cố xếp những “con ếch sống” đó lên đầu danh sách của bạn.

  Dù mỗi ngày bạn có làm việc hiệu quả đến đâu đi chăng nữa thì cũng hóa vô nghĩa nếu bạn nhắm sai đích. Vì vậy, bạn nên tái đánh giá định kỳ những mục tiêu và ưu tiên dài hạn để chắc rằng mình vẫn đang đi đúng hướng.

  Tỷ phú Warren Buffett đã đề xuất một phương pháp rất hay để làm điều đó.

  • Đầu tiên, bạn hãy viết ra 25 mục tiêu hàng đầu của mình. Đó có thể là mục tiêu cuộc đời, mục tiêu sự nghiệp, mục tiêu học vấn hay bất kỳ thứ gì bạn muốn làm.
  • Tiếp theo, khoanh tròn 5 mục tiêu quan trọng nhất trong danh sách đó.
  • Cuối cùng, những mục tiêu bạn không khoanh tròn sẽ bị xếp vào danh sách “tránh xa bằng mọi giá”. Thay vì gắng hoàn thành những mục tiêu đó trong thời gian rảnh, hãy chủ động tránh xa chúng bởi đó là những việc đủ quan trọng để phân tán sự chú ý của bạn nhưng không giúp bạn tiến gần hơn đến các mục tiêu dài hạn.

  Khi làm những bài tập sắp xếp thứ tự ưu tiên công việc, hãy luôn nhớ rằng bạn cần phải linh hoạt. Không ai có thể biết trước tương lai và những kế hoạch ưu tiên đó cũng chỉ dựa trên dự đoán mà thôi.

  Đôi khi bạn thấy những dự đoán của mình khi xếp thứ tự ưu tiên đã thay đổi. Lúc đó thì khó mà không thất vọng, nhưng đừng để sự thất vọng đó bóp méo đánh giá của mình.

  Con người chúng ta rất dễ mắc phải ngụy biện chi phí chìm (sunk cost fallacy) – một hiện tượng tâm lý khi bạn thấy mình cần phải làm tiếp chỉ vì mình đã lỡ đổ công sức và thời gian cho việc đó rồi. Nhưng thực tế là bất kể bạn đã dành thời gian để làm gì, bạn vẫn không bao giờ có lại khoảng thời gian đã mất. Thời gian dùng để làm tiếp những việc ưu tiên sai chỉ bị phí hoài vô nghĩa.

  Có nhiều lúc bạn nên dành công sức để đổi thuyền thay vì cố sửa một con thuyền mục. Ai giúp tôi dịch cụm từ này với: “sunk cost fallacy” ?

  Khi bạn có một danh sách ưu tiên tử tế rồi thì đảm bảo bạn sẽ có một ngày làm việc tuyệt vời. Cảm giác kết thúc ngày và nhìn lại những việc quan trọng mình đã làm xong mới vui sướng làm sao, nhưng không phải lúc nào cũng làm được như vậy.

  Nhiều việc ngốn nhiều thời gian hơn dự tính. Thi thoảng lại bị gián đoạn, rồi họp hành và chat chiếm gần hết một ngày. Vậy nên, tuy biết cách ưu tiên những việc quan trọng nhất là rất tốt, bạn phải thực tế về lượng công việc có thể hoàn thành được. Chỉ khi đó, bạn mới kết thúc một ngày làm việc bằng cảm giác thỏa mãn với những gì đã làm và sẵn sàng tận hưởng khoảng thời gian nghỉ ngơi xứng đáng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Aba Là Một Phương Pháp Can Thiệp Đối Với Trẻ Tự Kỷ
 • Tìm Hiểu Về Cách Điều Trị Sùi Mào Gà Bằng Ala Pdt
 • So Sánh Phương Pháp Truyền Thống Với Phương Pháp Ala
 • “ứng Dụng Phương Pháp Analytical Hierarchy Process (Ahp) Của Saaty Trong Nghiên Cứu Phân Vùng Thích Nghi Cho Cây Trồng”
 • Hiểu Đúng Về Phương Pháp Montessori
 • Thiết Lập Ưu Tiên Cho Công Việc Của Bạn Với Phương Pháp Abcde

  --- Bài mới hơn ---

 • Quản Lý Công Việc Hiệu Quả Bằng Phương Pháp Abcde
 • Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả Với Phương Pháp Ma Trận Eisenhower: Dồn Sức Vào Việc Quan Trọng Và Không Khẩn Cấp
 • Phương Pháp Bàn Tay Nặn Bột
 • Tính Giá Xuất Kho Theo Phương Pháp Bình Quân Gia Quyền
 • Khái Quát Chung Về Phương Pháp Bảo Toàn Electron
 • Làm việc hiệu quả đôi khi không chỉ là làm đúng cách mà còn cần làm đúng việc. Khả năng lập kế hoạch cho công việc, mà trước hết là khả năng tập trung vào những việc mang lại giá trị cao nhất sẽ đóng góp rất lớn vào sự thành công của bạn không thua gì các yếu tố khác.

  Thiết lập ưu tiên cho công việc của bạn với ABCDE

  ABCDE là một phương pháp thiết lập ưu tiên cho các công việc ngắn hạn, rất đơn giản để sử dụng, chỉ cần bạn có giấy và bút. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy quá tải do có quá nhiều việc để làm trong khi thời gian lại quá ít, hãy ngồi xuống, hít một hơi thật sâu, và lên danh sách tất cả những công việc mà bạn cần hoàn thành. Hãy nhớ rằng, ta không bao giờ ta có đủ thời gian để làm tất cả mọi thứ nhưng luôn có đủ để làm điều quan trọng nhất, và hãy kiên trì theo đuổi chúng cho đến khi hoàn thành.

  Một phương pháp đơn giản mà hiệu quả

  Phương pháp này đặc biệt hữu dụng khi bạn đã xác định được mục tiêu lớn của mình. Khi đó hãy đặt một trong các chữ cái sau đây ở cạnh mỗi công việc trên danh sách trước khi bạn bắt đầu thực hiện:

  • “A” được hiểu là “rất quan trọng” – một điều gì đó bạn phải làm. Có thể sẽ có hậu quả cực kì nghiêm trọng nếu bạn không làm.
  • “B” được hiểu “quan trọng” – một điều gì đó mà bạn nên làm. Công việc thuộc loại này thì không quan trọng bằng loại A. Chỉ có thể xảy ra vài hậu quả tiêu cực nho nhỏ, nếu nó không được hoàn thành.
  • “C” được hiểu là “làm được thì tốt” – nhưng đó không phải là điều quan trọng là như việc ‘A’ hay ‘B’. Nếu bạn không hoàn thành được thì cũng không sao.
  • “D” được hiểu là “ủy thác” – Bạn có giao việc này cho một người nào đó có khả năng mà bạn tin tưởng.
  • “E” được hiểu là “loại bỏ, bất cứ khi nào có thể” – Bạn nên loại bỏ càng nhiều việc không cần thiết càng tốt để tiết kiệm thời gian.

  Khi sử dụng ABCDE, bạn sẽ rất dễ dàng nhìn ra được điều gì là quan trọng và không quan trọng. Sau đó hãy tập trung thời gian và sự chú ý của bạn và những công việc quan trọng nhất trên danh sách.

  Hãy nói không

  Một khi bạn đã xác định rõ ràng một việc mà bạn nên làm trước tất cả việc khác, hãy nói không và tránh xa mọi thứ có thể khiến bạn mất tập trung, hãy kiên trì theo đuổi công việc bạn đã chọn cho đến khi hoàn thành.

  Có một khám phá thú vị chỉ ra rằng, chủ yếu stress bắt nguồn do làm những công việc thứ tự ưu tiên thấp. Do vậy hãy làm những công việc có giá trị cao càng sớm càng tốt, stress sẽ biến mất nhanh chóng. Bạn sẽ cảm thấy một nguồn năng lượng tích cực tuôn trào vì bạn luôn hướng đến những điều thực sự quan trọng, giúp bạn gia tăng những giá trị bên trong, giúp đem lại sự hài lòng. Rồi bạn sẽ thấy mình tự chủ hơn, bình tĩnh hơn và tự tin hơn vào bản thân.

  Bài tập vận dụng

  Thứ nhất, hãy dành thời gian để xác định rõ các mục đích, mục tiêu lớn của bạn để đảm bảo cho quá trình thiết lập ưu tiên đi đúng hướng, đem lại giá trị thực sự cho bạn.

  Thứ hai, hãy nhớ rằng điều quạn trọng không phải là tổng lượng thời gian bạn mất đi mà là lượng thời gian bạn dành cho những công việc có giá trị nhất.

  Thứ ba, yếu tố đáng lưu ý khi thiết lập ưu tiên chính là sự sáng suốt trong quyết định của bạn. Hãy nhớ rằng bạn luôn có quyền tự do lựa chọn: hoặc làm hoặc không làm.

  Từ bây giờ, hãy bắt đầu thiết lập ưu tiên cho mọi mặt cuộc sống của bạn, hãy ưu tiên cho những hoạt động mà chắc chắn nó sẽ đem lại sức khỏe, sự hạnh phúc và thành đạt trong sự nghiệp lâu dài của bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Để Biết Phương Pháp Điều Trị Tự Kỷ Aba Có Hại Hay Không
 • Phương Pháp Aba Là Gì? Các Bước Tiến Hành
 • Hệ Thống Phổ Nguyên Tử Hấp Thu (Aas)
 • Một Số Lưu Ý Đối Với Phương Pháp Aas
 • Phương Pháp Aas Và Những Điều Bạn Chưa Biết
 • Phương Pháp Kiểm Nghiệm Thực Phẩm Quan Trọng Như Thế Nào Đối Với Công Tác Hậu Kiểm?

  --- Bài mới hơn ---

 • Kiểm Nghiệm Chất Lượng Lương Thực, Thực Phẩm
 • Eem: Phương Pháp Thực Nghiệm Đánh Giá
 • Dụng Cụ Thủy Tinh Phòng Thí Nghiệm
 • Đổi Mới Giảng Dạy Thực Hành Hóa Học
 • Ba Phương Pháp Tính Giá Xuất Kho Theo Thông Tư 200
 • PV: Ông đánh giá như thế nào về sự quan trọng của vấn đề kiểm nghiệm sản phẩm đối với công tác hậu kiểm hiện nay?

  PGS.TS Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế

  PGS.TS Nguyễn Thanh Phong: Theo Nghị định mới của Chính phủ quy định về hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm thì các sản phẩm thực phẩm của các doanh nghiệp hơn 90% là tự công bố. Tuy nhiên, tự công bố không có nghĩa là thích công bố như thế nào thì công bố, công bố nhưng các hàm lượng, chỉ tiêu, giới hạn an toàn phải đảm bảo dưới hoặc tối đa bằng được mức quy định của Bộ Y tế đã đưa ra.

  Để tự công bố thì vẫn phải đi kèm một phiếu kiểm nghiệm kết quả sản phẩm. Từ kết quả tự công bố đó thì các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm sẽ tiến hành hậu kiểm, tức là lấy mẫu các sản phẩm lưu thông trên thị trường để phân tích xem kết quả, bản công bố đó có đảm bảo đúng quy định, an toàn cho người sử dụng hay không.

  Việc hậu kiểm này phụ thuộc yếu tố số 1 đó là kết quả của các phương pháp kiểm nghiệm. Nếu kết quả kiểm nghiệm chính xác sẽ giúp cho cơ quan quản lý nhà nước đưa ra quyết định xử lý vi phạm chính xác và ngược lại. Chính vì vậy, kết quả kiểm nghiệm này hết sức quan trọng.

  PV: Ông đánh giá như thế nào về hệ thống kiểm nghiệm của Việt Nam hiện nay?

  Hội nghị khoa học lần này không những giới thiệu các phương pháp kiểm nghiệm của Việt Nam mà kể các tổ chức kiểm nghiệm quốc tế và các yêu cầu kiểm nghiệm của quốc tế. Đây là cơ hội rất tốt để chúng ta thống nhất và đưa ra phương pháp thử. Bởi, cùng một sản phẩm nhưng phương pháp thử khác nhau sẽ cho ra kết quả kiểm nghiệm khác nhau.

  PV: Đối với công tác kiểm nghiệm thực phẩm thì những khâu nào là quan trọng nhất, thưa ông?

  Hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm của Việt Nam hiện nay về cơ bản chúng ta cũng đã tiếp cận được với thế giới. Riêng về hệ thống kiểm nghiệm của Việt Nam trong ngành Y tế thì chúng tôi đã chỉ định 15 cơ quan kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu. Tức là, các cơ quan được chỉ định đáp ứng được yêu cầu của một phòng kiểm nghiệm.

  Vâng, xin cảm ơn chúng tôi Nguyễn Thanh Phong.

  Thứ hai là trong số 63 cơ quan kiểm nghiệm của cả nước thì chúng ta đã công nhận 55 đơn vị đạt tiêu chuẩn ISO 17025 về thực hiện, thực hành phòng kiểm nghiệm tốt. Bên cạnh đó, chúng ta cũng chỉ định được các cơ sở cả nhà nước và tư nhân đáp ứng được phòng kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

  Kết quả kiểm nghiệm phụ thuộc rất nhiều yếu tố trong đó ngoài phương pháp thử, thiết bị, con người thì vấn đề lấy mẫu, vận chuyển và bảo quản mẫu là hết sức quan trọng, cần thiết. Hiện nay, quan trọng nhất đó là vấn đề lấy mẫu. Bộ Y tế đã ban hành Thông 14 quy định về người lấy mẫu phải được tập huấn, cấp chứng chỉ chứ không phải ai cũng có thể đi lấy mẫu để gửi kiểm nghiệm được.

  Thứ hai đó là phương pháp lấy mẫu phải đúng, đảm bảo tính đại diện, tính khách quan. Phương pháp vận chuyển mẫu, bảo quản mẫu và phải đảm bảo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Trên thực tế hiện nay, nếu thực hiện theo đúng quy định thì phương pháp thử, lấy mẫu, vận chuyển bảo quản mẫu thì chúng ta có thể yên tâm không xảy ra vấn đề gì.

  Thế Công

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bảng Giá Kiểm Nghiệm Thực Phẩm
 • Kiểm Nghiệm Thực Phẩm Chức Năng
 • Xử Lý Số Liệu Thực Nghiệm Trong Kỹ Thuật
 • Một Số Kết Quả Nghiên Cứu Y Học Cổ Truyền Bằng Phương Pháp Thực Nghiệm (1971
 • 75 Năm Thành Lập Đội Tntp Hcm 75 Năm Thành Lập Đội Tntp Hcm
 • Quản Lý Công Việc Hiệu Quả Bằng Phương Pháp Abcde

  --- Bài mới hơn ---

 • Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả Với Phương Pháp Ma Trận Eisenhower: Dồn Sức Vào Việc Quan Trọng Và Không Khẩn Cấp
 • Phương Pháp Bàn Tay Nặn Bột
 • Tính Giá Xuất Kho Theo Phương Pháp Bình Quân Gia Quyền
 • Khái Quát Chung Về Phương Pháp Bảo Toàn Electron
 • Phương Pháp Bảo Toàn Nguyên Tố
 • Một trong những kỹ năng chính yếu để gặt hái được kết quả là biết cách xác lập các ưu tiên. Việc xác định các hoạt động có giá trị cao thôi không đủ. Các nhà lãnh đạo không ngừng đặt ra các ưu tiên sao cho lúc nào họ cũng chỉ làm những công việc giá trị cao và quan trọng nhất.

  Một trong những phương pháp hiệu quả nhất để xác lập mức độ ưu tiên cho công việc là sử dụng phương pháp ABCDE phương thức này đòi hỏi bạn phải lên một danh sách các công việc, rồi sau đó xét thứ hạng ưu tiên cho chúng.

  Công việc được loại A là công việc quan trọng, đây là công việc bạn phải là. Nếu không những hậu quả lớn sẽ xảy ra. Bạn sẽ có ít nhất một công việc loại A. Trong trường hợp có nhiều hơn một công việc loại A Hãy gắn nhãn cho các công việc là A-1, A-2, A-3….Trong đó, A-1 là công việc quan trọng nhất, tiếp theo là A-2.

  Công việc loại C là công việc làm được thì tốt, nhưng chẳng có hệ quả gì xảy ra nếu bạn không làm. Đọc một tạp chí hay một tờ báo có thể thú vị và giúp bạn theo kịp tình hình chính trị hay tin tức thể thao, nhưng nó không phải là nhiệm vụ đóng góp gì cho công việc của bạn. Đừng bao giờ chuyển sang công việc loại C khi công việc loại B vẫn còn dang dở.

  Công việc loại D là bất kỳ việc gì mà bạn có thể ủy quyền thực hiện cho người khác. Một trong những quy tắc lãnh đạo quan trọng là bạn nên ủy quyền cho người khác thực hiện những công việc có thể ủy quyền. Những việc mà chỉ có bạn mới có thể đảm nhiệm đã chiếm trọn thời giờ của bạn; Vì vậy bạn không nên dành thời giờ cho những công việc loại D nữa.

  Hãy đặt cho mình câu hỏi “Đâu là việc mà tôi và chỉ tôi mới có thể làm để tạo nên sự khác biệt to lớn cho công ty?” Nếu một công việc không rơi vào nhóm này, hãy giao việc đó cho người khác. Quy tắc ưu tiên tiếp tục như sau: Không bao giờ chuyển sang công việc loại, khi vẫn còn công việc loại C chưa hoàn thành.

  Công việc loại E là công việc cần loại bỏ. Nó thậm chí không nên được nhắc tới. Nó không gây ra hậu quả gì, nhưng cũng không mang lại lợi lộc gì. Có lẽ nó là công việc từng có ý nghĩa quan trọng trong quá khứ, nhưng bây giờ đã trở nên lỗi thời. Hoặc có lẽ nó là công việc không nên thực hiện chút nào. Đây chính là thời điểm để loại bỏ nó.

  Chìa khóa để thực hiện phương thức ABCDE phát huy tác dụng là không bao giờ làm một công việc có độ ưu tiên thấp hơn khi công việc có độ ưu tiên cao hơn vẫn còn dang dở. Tôi nhấn mạnh nguyên tắc này, Bởi nói thì dễ, nhưng hãy nhớ làm thì khó hơn nhiều.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thiết Lập Ưu Tiên Cho Công Việc Của Bạn Với Phương Pháp Abcde
 • Cách Để Biết Phương Pháp Điều Trị Tự Kỷ Aba Có Hại Hay Không
 • Phương Pháp Aba Là Gì? Các Bước Tiến Hành
 • Hệ Thống Phổ Nguyên Tử Hấp Thu (Aas)
 • Một Số Lưu Ý Đối Với Phương Pháp Aas
 • Công Cụ Thiết Lập Thứ Tự Ưu Tiên Trong Khởi Nghiệp 2×2

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Sử Dụng Thì Quá Khứ Đơn
 • 3 Cách Đặt Câu Hỏi Trong Tiếng Anh Đơn Giản Bạn Cần Biết
 • Tổng Hợp Các Địa Điểm Tổ Chức Team Building Cách Hà Nội Dưới 20Km
 • Quản Lý, Sử Dụng Thời Gian Hiệu Quả Với Ma Trận Eisenhower
 • Quản Lý Thời Gian Theo Phong Cách Tổng Thống Mỹ
 • Là một doanh nghiệp khởi nghiệp, bạn biết rằng mình có vô khối công việc cần làm, rất nhiều việc gấp, vô vàn việc phải xử lý nhưng lại có hữu hạn nhân lực, vật lực. Một trong những kỹ năng quan trọng của người lãnh đạo, nhà quản lý đó là phải đặt thứ tự ưu tiên trong việc sử dụng nguồn lực để thực hiện tất cả những việc cần làm và sử dụng nguồn lực đó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một phương pháp đã được Tổng thống Mỹ Eisenhower sử dụng và mang tên ông (Eisenhower method) sau này được chuyển sang một tên gọi khác với đúng ý nghĩa của nó: công cụ ma trận 2×2.

  Bước 4: Chuyển sang tiêu chí thứ hai, vạch một đường thẳng đứng ở giữa theo tiêu chí “bán được ngay”, di chuyển theo chiều thẳng đứng các ưu tiên trước theo cột dọc (nhớ không thay đổi vị trí theo hàng ngang đã sắp xếp từ trước):

  Đến đây, bạn đã thấy một bức tranh thú vị về thứ tự ưu tiên nguồn lực. Với nhóm vừa độc đáo vừa bán được ngay, sẽ nằm trong tầm ngắm để bạn triển khai. Tùy theo tiêu chí riêng mà bạn sẽ lựa chọn Nhóm bán được ngay và không độc đáo hay nhóm Rất độc đáo nhưng không bán được ngay, trở thành lựa chọn thứ hai. Ví dụ bạn đề cao việc phải kiếm tiền ngay, hãy chọn giải pháp bán được ngay và không độc đáo làm phương án B. Phương án còn lại hãy để nghiên cứu sau khi có thời gian. Với nhóm không độc đáo mà cũng không thể bán, hãy loại khỏi danh sách.

  Bước 5: Di chuyển mục tiêu chí để có những bước ưu tiên cuối cùng (nếu cần)

  Trong trường hợp, ô ưu tiên số một của bạn có quá nhiều hãy di chuyển toàn bộ trục lên trên, sang phải, hoặc xuống dưới, sang trái nếu ô ưu tiên số một không có lựa chọn nào để đảm bảo bạn tập trung nguồn lực tốt nhất.

  Đến đây, hãy bắt tay vào công việc cho lựa chọn của bạn dù đó là ý tưởng, công việc hay nguồn lực.

  Sử dụng trong những trường hợp khác

  Trên thực tế, 2×2 là một công cụ vượt ra ngoài việc xử lý công việc hay ra quyết định. Dù bạn làm việc một mình hay làm việc cả nhóm, việc tập trung thời gian, tập khích não để cùng sản sinh ra những ý tưởng và dán lên một mặt phẳng, bạn nhận ra sức mạnh của việc làm việc dưới sức ép thời gian, bạn cảm nhận được giá trị của việc nhìn thấy một bức tranh chung về những ý tưởng và cùng nhau đưa ra những tiêu chí để lựa chọn những ý tưởng đó và ra quyết định cuối cùng.

  Cuối cùng, 2×2 cũng là một công cụ làm dân chủ hóa quá trình ra quyết định và làm việc nhóm. Với các chủ doanh nghiệp khi phải huy động trí tuệ tập thể và để tạo ra tầm nhìn, quyết tâm chung và lý giải thống nhất về những lựa chọn của doanh nghiệp, 2×2 sẽ là công cụ đắc lực cho các bạn.

  Với phương pháp Eisenhower, các công việc hằng ngày được phân thành 4 loại sau:

  * Rất quan trọng, rất gấp: làm ngay

  * Rất quan trọng, không gấp lắm: từ từ làm

  * Không quan trọng lắm, rất gấp: giao cho ai đó làm

  * Không quan trọng lắm, không gấp: khỏi làm (trong ngày hôm đó thôi nha).

  Vận dụng phương pháp này, cứ cuối ngày làm việc hôm trước, bạn hãy sắp xếp công việc của mình thành từng loại riêng biệt như đã nêu trên. Như vậy bạn sẽ dễ dàng theo dõi công việc của mình trong ngày hôm sau.

  Theo tạp chí Tia Sáng/ Bộ khoa học công nghệ

  --- Bài cũ hơn ---

 • List Sách Hay, Coach Thu Ngô Khuyên Đọc; Quà Tặng E
 • Đánh Thức Con Người Phi Thường Trong Bạn
 • Phong Cách Lãnh Đạo Theo Tình Huống Là Gì?
 • Muốn Làm Việc Hiệu Quả Như Tổng Thống Mỹ?
 • Ma Trận Eisenhower: Phương Pháp Để Trở Nên Năng Suất Hơn
 • Từ Vựng Tiếng Anh Quan Trọng Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngoại Tình Tư Tưởng: Liệu Bạn Có Đang?
 • Sự Ra Đời Và Sứ Mệnh Lịch Sử Của Đảng Cộng Sản Việt Nam Đối Với Giai Cấp, Dân Tộc Và Xã Hội
 • Khái Quát Lịch Sử Đảng Cộng Sản Việt Nam
 • Quạt Laptop Kêu To Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
 • Tóc Rụng Nhưng Không Mọc Trở Lại: Làm Sao Để Kích Thích Tóc Mọc Trở Lại?
 • Từ vựng chính là nền tảng để bạn phát triển mọi kỹ năng trong tiếng Anh. Nếu bạn nghĩ chỉ cần phát âm chuẩn, ngữ pháp đúng mà không gia tăng vốn từ vựng của mình thì e rằng bạn vẫn không thể cải thiện và tiến bộ.

  1. Từ vựng thử thách kỹ năng phát âm

  Bạn có bao giờ gặp tình huống từ vựng mới xuất hiện và bạn không biết phải phát âm thế nào chưa? Từ vựng luôn là một phạm trù thử thách khả năng phát âm của bạn. Và tốt hơn hết là bạn nên tra từ điển hoặc nghe người bản ngữ phát âm trước khi thu nạp từ mới. Với cách làm đó, bạn sẽ học được từ vựng nhanh, chính xác về cả mặt ngữ nghĩa và phát âm.

  2. Giao tiếp tiếng Anh cần vốn từ rộng

  Để có thể giao tiếp với người khác, bạn buộc phải có lượng từ vựng đủ rộng. Có thể không nhất thiết là những từ dài, khó phát âm nhưng ít nhất phải có đến 3000 từ tiếng Anh. Nếu không có vốn từ vựng, bạn thường xuyên gặp phải tình trạng khó diễn đạt ý tưởng và kết quả là không thể giao tiếp bằng tiếng Anh được.

  Từ vựng tiếng anh quan trọng như thế nào?

  3. Từ vựng ảnh hưởng tới kỹ năng nghe tiếng Anh

  4. Không có từ vựng – không thể viết tiếng Anh

  Cuối cùng là kỹ năng viết – một trong những kỹ năng khó nhất trong tiếng Anh. Kỹ năng này đòi hỏi bắt buộc bạn phải có lượng từ vựng nhất định. Kết hợp từ vựng với ngữ pháp hợp lý, bạn mới có thể viết những bài luận phục vụ cho học tập và công việc. Không có vốn từ đủ nhiều – bạn sẽ không thể viết được!

  Từ vựng tiếng Anh quan trọng như thế nào?

  5. Khó khăn khi tiếp cận các văn bản

  Do thiếu từ vựng, bạn cũng không thể hiểu được các văn bản trên giấy như các bản tin, báo chí, sách truyện bằng tiếng Anh. Bạn sẽ luôn gặp rắc rối và khúc mắc khi gặp một từ mới. Việc đọc hiểu còn không hiệu quả thì lĩnh hội kiến thức từ tài liệu hoàn toàn không khả thi.

  Head Office: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội

  Tel: 024.629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)

  HÀ NỘI

  ECORP Cầu Giấy:

  30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy – 0967728099

  ECORP Đống Đa:

  20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa – 024. 66586593

  ECORP Bách Khoa: 

  236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng – 024. 66543090

  ECORP Hà Đông:

  21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông – 0962193527

  ECORP Công Nghiệp:

  63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội – 0396903411

  ECORP Sài Đồng:

  50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội – 0777388663

  ECORP Trần Đại Nghĩa: 

  157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722

  ECORP Nông Nghiệp: 

  158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội – 0869116496

  HƯNG YÊN

  ECORP Hưng Yên:

  21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên – 0869116496

  BẮC NINH

  ECORP Bắc Ninh:

  Đại học May Công nghiệp – 0869116496

  TP. HỒ CHÍ MINH

  ECORP Bình Thạnh:

  203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497

  ECORP Quận 10:

  497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM – 0961995497

  ECORP Gò Vấp: 

  41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp – 028. 66851032

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bạn Đã Hiểu Đúng Tầm Quan Trọng Của Từ Vựng Trong Việc Học Tiếng Anh?
 • Tầm Quan Trọng Của Việc Luyện Ngữ Pháp Tiếng Anh
 • Tại Sao Phải Học Ngữ Pháp Tiếng Anh?
 • 5 Lợi Ích Của Việc Học Tiếng Anh Với Người Bản Ngữ Tại Ices
 • Lợi Ích Của Việc Học Tiếng Anh Với Giáo Viên Nước Ngoài?
 • Phương Pháp Dạy Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non Quan Trọng Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non
 • Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Nuôi Dưỡng Não Trẻ (Từ 0
 • Phương Pháp Giáo Dục Kỷ Luật Tích Cực
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Kỷ Luật Tích Cực Đối Với Học Sinh Lớp 6 Thông Qua Công Tác Chủ Nhiệm
 • Giáo dục kỹ năng sống đang trở thành một nhiệm vụ quan trọng đối với giáo dục cả nước. Phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non sẽ giúp trẻ làm chủ cuộc sống, sống an toàn, lành mạnh và có chất lượng hơn trong xã hội hiện đại với nền văn hoá đa dạng và kinh tế phát triển như hiện nay.

  Phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non phù hợp rất quan trọng

  Kỹ năng sống như­­ những nhịp cầu giúp con người biến kiến thức thành thái độ, giá trị, hành vi và thói quen lành mạnh. Vì vậy, cần dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi hay ngay từ khi còn thơ bé nhằm giúp trẻ tự biết chăm sóc và bảo vệ bản thân tránh khỏi những nguy hiểm có thể xảy ra.

  Nếu thiếu các kĩ năng sống cần thiết, trẻ sẽ khó tránh khỏi những lúng túng, sai phạm thậm chí gặp nguy hiểm khi phải giải quyết các tình huống xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Việc trang bị những phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non phù hợp sẽ giúp trẻ có cơ hội phát triển nhân cách đầy đủ và đúng hướng.

  Để thiết lập kĩ năng về bất cứ một hành động nào, con người đều cần luyện tập theo một quy trình và trẻ em cũng vậy. Ba bước cơ bản nhất về quy trình tạo lập một kỹ năng cho trẻ như sau:

  • Tạo cho trẻ kiến thức về hành động: trẻ cần biết được mục đích, đối tượng, cách thức, điều kiện hành động
  • Hướng dẫn trẻ (gợi ý, làm mẫu) từ những người có kiến thức và kĩ năng cao hơn, bên cạnh đó thúc đẩy trẻ phải tích cực tham gia học hỏi, quan sát, làm thử…
  • Tạo điều kiện để trẻ vận dụng kiến thức, kinh nghiệm và những kỹ năng, kỹ xảo đã có vào thực hành luyện tập để hình thành kỹ năng và sử dụng kỹ năng một cách linh hoạt trong những điều kiện khác nhau.

  Các phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non

  Sự trải nghiệm nhiều lần sẽ giúp trẻ nhận thấy ý nghĩa thiết thực của việc làm, từ đó trẻ sẽ chủ động vận dụng các kĩ năng cần thiết vào từng tình huống cụ thể trong cuộc sống. Hàng ngày, chúng ta có thể thông qua nhiều hình thức, các phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non khác nhau:

  • Thông qua hoạt động vui chơi: vui chơi là hoạt động tạo cho trẻ nhiều hứng thú và cũng cho trẻ cơ hội được vận dụng nhiều kiến thức kĩ năng khác nhau vào giải quyết nhiệm vụ chơi. Trẻ được thử nghiệm nhiều vai trò khác nhau qua các vai chơi, được phát huy trí tưởng tượng, sáng tạo, học hỏi và hợp tác với các bạn cùng chơi… ví dụ trong trò chơi gia đình trẻ phải điều hoà các mối quan hệ với 2 vai trò khác nhau: mối quan hệ với bạn cùng chơi (quan hệ thật) và quan hệ với các nhân vật trong trò chơi (quan hệ giả). Để trò chơi phát triển mỗi đứa trẻ đều phải cùng cố gắng hoàn thành tốt vai trò của mình đồng thời phải biết chia sẻ, hợp tác với các bạn khác.
  • Thông qua sinh hoạt hàng ngày: sinh hoạt hàng ngày của trẻ đa phần là những hoạt động lặp đi lặp lại vì vậy trẻ được rèn luyện nhiều và thực hiện các công việc đó một cách dễ dàng vì đã thành nếp sinh hoạt. Ngoài ra, trong sinh hoạt trẻ cũng gặp phải những vấn đề mới nảy sinh – đó chính là cơ hội quý để hình thành những kĩ năng sống mới.
  • Thông qua xem phim, nghe kể truyện: nội dung các bộ phim, câu chuyện phù hợp sẽ là gợi ý cho trẻ về cách cư xử đúng, cách giải quyết vấn đề hiệu quả.
  • Thông qua hoạt động sáng tạo: Với trò chơi đóng vai, trẻ “nhập vai” và giải quyết tình huống giả định, giúp trẻ tập các kĩ năng sống một cách nhẹ nhàng, thú vị. Ví dụ: đi siêu thị mà bị lạc thì trẻ làm gì?, làm hỏng đồ chơi của bạn trẻ sẽ làm thế nào?…

  Như vậy, việc giáo dục kĩ năng sống cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là việc làm cần thiết và có ý nghĩa thiết thực. Mỗi trẻ có những yếu tố cá nhân khác nhau và sự ảnh hưởng của các quan hệ xã hội cũng như hoàn cảnh sống, môi trường trải nghiệm khác nhau nên nhà giáo dục cần có những hình thức, biện pháp linh hoạt, hợp lý và tận dụng các điều kiện để tạo ra nhiều cơ hội cho trẻ được tự trải nghiệm.

  Với kĩ năng sống phong phú trẻ sẽ biết cách khai thác kiến thức từ cuộc sống xung quanh, tạo lập các mối quan hệ với tự nhiên và con người để sống an toàn, hòa bình và phát triển.

  Nếu các bậc phụ huynh muốn tìm hiểu sâu hơn nữa về phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non hãy gọi theo số hotline: 0986.94.0909 để được tư vấn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Năng Sống Cần Thiết Cho Trẻ Mầm Non
 • Người Do Thái Dạy Con Như Thế Nào?
 • Giáo Dục Của Israel Có Gì Đặc Biệt
 • Chơi Mà Học: Khám Phá Phương Pháp Giáo Dục Tương Lai Dành Cho Thế Hệ Trẻ
 • Trường Ischool Nha Trang
 • Phương Pháp Abcde Của Brian Tracy Đang Giúp Tôi Năng Suất Hơn Như Thế Nào

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Mới Trong Điều Trị Abcess Trung Thất Dưới Thông Qua Nội Soi Ổ Bụng
 • Ngủ Được Ngay Trong 60 Giây: Kỹ Thuật Thở 4
 • Thông Mũi Lấy Đàm Nhớt Cho Trẻ Bằng Vật Lý Trị Liệu, Hiệu Quả
 • Vật Lý Trị Liệu Trong Bệnh Hô Hấp Ở Trẻ Em
 • Kỹ Thuật Hỗ Trợ Tăng Tốc Thì Thở Ra Ở Trẻ Nhỏ
 • Ảnh của Chase Chappell trên Unsplash

  Hầu hết chúng ta đều có một dự án – một mục tiêu – nếu đạt được, có thể cải thiện hoàn toàn cuộc sống của chúng ta. Vấn đề nằm ở vô số thứ nhỏ nhặt khác đánh cắp thời gian và sự tập trung của chúng ta. Mặc dù chúng tôi làm việc hàng giờ liền nhưng dường như không bao giờ là đủ.

  Theo Brian Tracy, tác giả của hơn 80 cuốn sách về năng suất cá nhân và thiết lập mục tiêu, vấn đề của chúng ta là chúng ta không ưu tiên.

  Khi chúng ta không thể xác định được điều cần thiết, chúng ta đầu tư thời gian và công sức như nhau vào cả những dự án vô giá trị và quan trọng, khiến bản thân quá mỏng.

  Và khi chúng ta quá mỏng, chúng ta sẽ không hoàn thành công việc.

  Trong cuốn sách Eat That Frog !: 21 Cách Tuyệt vời để Ngừng chần chừ và Hoàn thành Nhiều việc hơn trong Thời gian Ít hơn , Brian Tracy đưa ra những kỹ thuật tuyệt vời để tăng năng suất và đạt được mục tiêu của chúng ta. Một trong số đó là phương pháp ABCDE , tập trung vào việc thiết lập các mức độ ưu tiên.

  Trước khi biết đến phương pháp của Tracy, tôi sẽ tạo ra những danh sách việc cần làm khổng lồ với tất cả những việc tôi muốn hoàn thành vào một ngày nhất định. Vì điều này, tôi hầu như không có thời gian để làm cuốn sách đầu tiên của mình.

  Mặc dù đó là mục tiêu tham vọng nhất của tôi, nhưng tôi vẫn tiếp tục đẩy nó sang một bên.

  Kết quả? Tôi đã mất 5 năm để viết bản thảo đầu tiên. Rất tiếc!

  Quyết tâm viết hơn hai cuốn sách mỗi thập kỷ, tôi đã đọc hàng chục cuốn sách về năng suất. Sử dụng kỹ thuật ABCDE, tôi đã giảm danh sách việc cần làm của mình xuống mức tối thiểu và cấu trúc các ngày của mình để phục vụ mục tiêu viết sách thay vì đáp ứng với môi trường của tôi.

  Cuối cùng, tôi đã viết cuốn sách 100k từ thứ hai của mình sau năm tháng. Mặc dù nó vẫn còn nhiều hơn những gì người khác mất, nhưng đối với tôi, đó là một kỳ tích – một chiến thắng. Đó là khoảng 20 cuốn sách mỗi thập kỷ!

  Nhờ phương pháp này, tôi đã rèn luyện được những điều quan trọng đối với mình. Nhờ phương pháp này, tôi đã tạo được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

  Nhờ phương pháp này, bạn cũng có thể đạt được mục tiêu có thể biến đổi cuộc đời mình. Đây là cách…

  “Bạn càng suy nghĩ đầu tư vào việc lập kế hoạch và thiết lập các ưu tiên trước khi bắt đầu, thì bạn càng làm được nhiều việc quan trọng hơn và bạn sẽ hoàn thành chúng nhanh hơn sau khi bắt đầu.” – Brian Tracy

  Nói một cách đơn giản, phương pháp ABCDE là một công cụ mạnh mẽ để sắp xếp thứ tự ưu tiên cho danh sách việc cần làm của bạn. Do đó, để bắt đầu, hãy viết ra mọi thứ cần thực hiện vào một khung thời gian cụ thể: hàng ngày, hàng tuần, thậm chí hàng tháng.

  Khi bạn đã có danh sách của mình, hãy đặt A, B, C, D hoặc E bên cạnh mỗi mục:

  • A cho những điều bắt buộc. Đây là những mục tiêu có “hậu quả tích cực hoặc tiêu cực nghiêm trọng nếu bạn làm hoặc không thực hiện được chúng”. Ví dụ, hoàn thiện báo cáo nhu cầu sếp cho cuộc họp sắp tới, viết một cuốn sách, đi thăm một khách hàng quan trọng, vv Đây là những musts của cuộc sống của bạn. Lưu ý: Nếu bạn có nhiều hơn một điểm A, hãy ưu tiên chúng bằng cách viết “A-1”, “A-2”, v.v. Mục tiêu của bạn là khám phá sao bắc cực của bạn.
  • B cho những điều nên làm. Đây là “một nhiệm vụ bạn nên làm. Nhưng nó chỉ để lại hậu quả nhẹ ”. Ví dụ: kiểm tra email của bạn, trả lời nhận xét, trả lại một cuộc gọi không quan trọng, trong số những người khác. Nếu Một nhiệm vụ vẫn chưa hoàn thành, không bắt đầu trên B .
  • C cho maybes. Đây là những nhiệm vụ “sẽ rất hay nhưng không có hậu quả gì cả.” Ví dụ: cập nhật tài khoản mạng xã hội của bạn (trừ khi đây là hoạt động cốt lõi của công việc kinh doanh của bạn), gọi điện cho bạn bè trong giờ làm việc, v.v. Nói cách khác, đây là những hoạt động bạn muốn làm nhưng không ảnh hưởng đến điểm A lớn của bạn bàn thắng.
  • D để ủy quyền. Nếu bạn xác định được những nhiệm vụ có thể giao cho người khác, đừng chần chừ. Ví dụ, tạo bìa sách nếu bạn là một nhà văn như tôi (và có thể chi trả). Hãy nhớ rằng tất cả chúng ta đều có thời gian hữu hạn và hiệu quả mỗi ngày. Chúng ta phải dành phần lớn thời gian cho các nhiệm vụ A.

  Trong hai năm sử dụng phương pháp này, tôi đã phải đối mặt với ba trở ngại lớn: hành động, thu hút mọi người về phía bạn và tránh bị gián đoạn. Đây là cách bạn có thể vượt qua chúng và tận dụng tối đa phương pháp ABCDE.

  Hành động; chinh phục quán tính.

  Nếu không có hành động, phương pháp ABCDE chỉ là một công cụ năng suất vô dụng.

  Giống như Tracy nói, “chìa khóa để làm cho Phương pháp ABCDE này hoạt động là bây giờ bạn phải kỷ luật bản thân để bắt đầu ngay lập tức nhiệm vụ A-1 của mình và sau đó tiếp tục với nó cho đến khi hoàn thành.”

  Chà. Không áp lực.

  Là một người thường xuyên phạm tội vì những kế hoạch đầy tham vọng nằm trong ngăn kéo, tôi cảm thấy bị đe dọa. Làm thế nào tôi phải bắt đầu viết một cuốn sách mới và không dừng lại cho đến khi nó hoàn thành? Cái trước đó đã khiến tôi mất 5 năm !

  Để chinh phục sức ì này, tôi đã sử dụng ba công cụ.

  Đầu tiên, tôi đảm bảo mục tiêu của mình rõ ràng và có ý nghĩa . Trước khi bắt đầu, tôi đã ngồi lại với chính mình để hiểu cuốn sách của tôi sẽ nói về điều gì và tại sao tôi muốn viết nó.

  Và, như huấn luyện viên cá nhân nổi tiếng thế giới Tony Robbins khuyến nghị, tôi đã suy nghĩ rất sâu về lý do tại sao viết một cuốn sách là thú vị và tại sao sẽ rất đau đớn nếu tôi không làm điều đó.

  Theo Robbins, chúng ta làm mọi thứ trong cuộc sống để cảm thấy vui vẻ hoặc để tránh đau đớn. Bằng cách suy ngẫm về hai điều đó, bạn đảm bảo mục tiêu của mình có ý nghĩa.

  Thứ hai, tôi chia việc “viết sách” thành các nhiệm vụ nhỏ . Ví dụ, xác định các ký tự, viết chương đầu tiên, v.v. Như Brian Tracy nói, “một cuộc đời tuyệt vời hoặc một sự nghiệp vĩ đại được xây dựng bằng cách thực hiện từng nhiệm vụ một cách nhanh chóng và tốt, sau đó chuyển sang nhiệm vụ tiếp theo. Độc lập tài chính có được bằng cách tiết kiệm một ít tiền mỗi tháng, năm này qua năm khác ”.

  Tương tự như vậy, viết sách nghĩa là viết từng chữ, câu này sang câu khác, chương này qua chương khác.

  Chế độ xem “nhiệm vụ nhỏ” này không chỉ làm cho mục tiêu ít đáng sợ hơn mà còn giúp bạn xây dựng động lực. Mỗi khi bạn đánh dấu điều gì đó ra khỏi danh sách việc cần làm, bạn sẽ nhận được một cơn sốt dopamine khiến bạn bị kích thích để nhắm đến hoạt động tiếp theo.

  Cuối cùng, tôi đã tuân theo quy tắc 90/90/1 của Robin Sharma để giúp tôi tạo thói quen viết. Một cách đơn giản, đây là một thách thức mà khuyến khích bạn làm việc trên 1 điều cho 90 phút cho 90 ngày liên tiếp.

  Sau chín mươi ngày đã qua, tôi không dừng lại. Ngay cả bây giờ, tôi viết mỗi ngày ít nhất 90 phút.

  Một số ngày tôi nhận được rất nhiều từ xuống; những người khác tôi nhìn chằm chằm vào màn hình như một con ngốc và viết một câu nếu tôi may mắn.

  Nhưng tôi ở đó. Không có vấn đề gì, tôi ngồi xuống.

  Chỉ riêng hành động này, kết hợp với một mục tiêu hấp dẫn mà tôi có thể chia thành nhiều phần nhỏ hơn, đã giúp tôi chinh phục được sức ì.

  Thu hút mọi người về phía bạn.

  Một trong những nhân vật phản diện tồi tệ nhất trong hành trình đạt được mục tiêu của chúng ta là những người khác: sếp, vợ / chồng, bạn bè của chúng ta. Không phải vì họ không quan tâm. Hầu hết thời gian, họ không hiểu những gì chúng ta cần, hoặc họ quá mắc kẹt trong đầu.

  Nhưng bạn không thể để họ chạy theo lịch trình của bạn. Bạn phải là người làm chủ thời gian của mình.

  Trong trường hợp của tôi, khi tôi bắt đầu với quy tắc 90/90/1, tôi thường nhận được cuộc gọi từ người phối ngẫu của mình yêu cầu những việc vặt “khẩn cấp”. Cảm thấy áp lực, tôi xin dừng viết bài giúp anh.

  Để vượt qua rào cản này, tôi đã nói chuyện với những người bạn thân nhất của mình và anh ấy, kể chi tiết về kế hoạch của tôi và giải thích những gì tôi cần ở họ. Ví dụ, tôi yêu cầu chồng tránh gọi cho tôi trong suốt chín mươi phút viết bài trừ khi nhà chúng tôi bị cháy.

  Tránh phiền nhiễu.

  Theo Tracy, “sau khi Internet bị gián đoạn, mất khoảng mười bảy phút để bạn chuyển toàn bộ sự chú ý trở lại nhiệm vụ của mình và tiếp tục làm việc.” Mười bảy phút!

  Nếu mục tiêu của chúng ta là giành lại quyền sở hữu thời gian để thực hiện mục tiêu A-1 , thì việc để mất mười bảy phút do Kim Kardashian đăng trên Instagram sẽ được coi là một tội lỗi.

  Và tôi, một tội nhân.

  Khi bắt đầu thử nghiệm 90/90/1, tôi luôn giữ điện thoại bên mình và mỗi khi nó nhấp nháy, tôi lại mất dấu những gì mình đã viết. Một ngày, tôi nói đủ là đủ.

  Để chống lại sự phân tâm, tôi đã đưa hai thói quen vào lối sống của mình.

  Đầu tiên, tôi bắt đầu thức dậy sớm hơn . Nếu tất cả mọi người đã ngủ, không ai có thể làm phiền bạn.

  Nếu mục tiêu của bạn có thể thay đổi cuộc sống như một nhiệm vụ A-1 , nó sẽ có giá trị từng giây.

  Cuối cùng, ngoài việc tắt thông báo trên điện thoại, đặt nó ở chế độ im lặng và mọi đề xuất khác mà bạn đã nghe hàng nghìn lần, tôi quyết định rằng việc kiểm tra điện thoại không phải là một quyền – mà là một phần thưởng.

  Nếu tôi hoàn thành phần viết trong chín mươi phút của mình, tôi phải mở email và kiểm tra số liệu thống kê của mình ( ah! Dopamine gấp rút). Điều này đã giúp tôi tránh bị phân tâm trong khi mang lại cho tôi một nguồn động lực lành mạnh.

  “Khi bạn hình thành thói quen tập trung vào hoạt động A-1, quan trọng nhất, – ăn ếch – bạn sẽ bắt đầu làm được nhiều việc hơn bất kỳ hai hoặc ba người nào xung quanh mình.” – Brian Tracy

  Vậy tại sao bạn không thử phương pháp ABCDE? Tại sao không đầu tư vài phút mỗi ngày để xác định điều gì quan trọng nhất?

  Tệ nhất, bạn sẽ loại bỏ kỹ thuật này và thử một thứ khác. Tốt nhất, bạn sẽ đạt được sự rõ ràng, xác định các ưu tiên của mình và phá vỡ các mục tiêu tham vọng nhất của mình.

  Như Brian Tracy nói, “hãy ăn con ếch đó!”

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Vấn Đề Về Mô Hình Hạch Toán Chi Phí Theo Hoạt Động (Activity
 • Phân Tích Abc Trong Supply Chain – Hoangthanghq55
 • Phân Tích Abc Trong Quản Lý Tồn Kho Mà Bạn Cần Phải Nắm Được
 • Phương Pháp Quản Lý Linh Hoạt (Agile) Và Chứng Chỉ Quốc Tế Pmi
 • Quản Lý Dự Án Agile – Apmp
 • Phân Biệt Tự Trọng Và Tự Ái Như Thế Nào Chính Xác Nhất?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Viêm Họng Hạt Và Ung Thư Vòm Họng
 • Cách Phân Biệt Ung Thư Vòm Họng Và Viêm Họng
 • Giày Adidas Yeezy 700 Rep 1:1
 • Cấu Trúc By The Time Và Cách Phân Biệt Với When, Until Trong Tiếng Anh
 • Kem Chống Nắng The Saem Chính Hãng, Cách Phân Biệt Thật Giả
 • Tự trọng là gì? Tự ái là gì? Cách phân biệt tự trọng và tự ái như thế nào chính xác nhất?

  Tự trọng và tự ái đều là những tính cách trong con người. Những tính cách này đều ảnh hưởng đến sự cuộc sống của con người và phân biệt tự trọng và tự ái như thế nào chính xác nhất?

  Lòng tự trọng là những gì chúng ta nghĩ về bản thân. Khi nó tích cực, chúng ta có sự tự tin và tự tôn. Chúng ta hài lòng với bản thân và khả năng của mình, con người và năng lực của chúng ta. Lòng tự trọng tương đối ổn định và lâu dài, mặc dù nó có thể dao động. Lòng tự trọng lành mạnh làm cho chúng ta kiên cường và hy vọng vào cuộc sống.

  Lòng tự trọng không chỉ ảnh hưởng đến những gì chúng ta nghĩ, mà còn ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm thấy và hành xử. Nó và có những ảnh hưởng đáng kể đến hạnh phúc và sự tận hưởng cuộc sống của chúng ta. 

  Nó ảnh hưởng đáng kể đến các sự kiện trong cuộc sống của chúng ta, bao gồm các mối quan hệ, công việc và mục tiêu của chúng ta cũng như cách chúng ta chăm sóc bản thân và con cái.

  Mặc dù những sự kiện khó khăn, chẳng hạn như chia tay, bệnh tật hoặc mất thu nhập, trong thời gian ngắn có thể làm giảm lòng tự trọng của chúng ta, chúng ta sẽ sớm hồi phục để suy nghĩ tích cực về bản thân và tương lai của mình. 

  Ngay cả khi chúng ta thất bại, nó không làm giảm lòng tự trọng của chúng ta. Những người có lòng tự trọng lành mạnh ghi nhận bản thân khi mọi thứ diễn ra thuận lợi, và khi không, họ xem xét các nguyên nhân bên ngoài và cũng thành thật đánh giá những sai lầm và thiếu sót của mình. Sau đó, họ cải thiện chúng.

  Suy giảm lòng tự trọng ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng quản lý nghịch cảnh và những thất vọng trong cuộc sống của chúng ta. Tất cả các mối quan hệ của chúng ta đều bị ảnh hưởng, bao gồm cả mối quan hệ của chúng ta với bản thân. Khi lòng tự trọng của chúng ta bị suy giảm, chúng ta cảm thấy không an toàn, so sánh mình với người khác và nghi ngờ và chỉ trích bản thân. 

  Chúng ta không nhận ra giá trị của mình, cũng không tôn vinh và bày tỏ nhu cầu và mong muốn của mình. Thay vào đó, chúng ta có thể hy sinh bản thân, trì hoãn với người khác hoặc cố gắng kiểm soát họ và / hoặc cảm xúc của họ đối với chúng ta để cảm thấy tốt hơn về bản thân. 

  Ví dụ: chúng ta có thể làm hài lòng mọi người, thao túng hoặc hạ giá trị của họ, kích động lòng ghen tị hoặc hạn chế sự kết hợp của họ với những người khác. Dù vô thức hay vô thức, chúng ta đánh giá thấp bản thân, bao gồm cả những kỹ năng và thuộc tính tích cực của mình, khiến chúng ta trở nên siêu nhạy cảm với những lời chỉ trích. Chúng ta cũng có thể sợ thử những điều mới, vì chúng ta có thể thất bại.

  chúng ta có thể làm hài lòng mọi người, thao túng hoặc hạ giá trị của họ, kích động lòng ghen tị hoặc hạn chế sự kết hợp của họ với những người khác. Dù vô thức hay vô thức, chúng ta đánh giá thấp bản thân, bao gồm cả những kỹ năng và thuộc tính tích cực của mình, khiến chúng ta trở nên siêu nhạy cảm với những lời chỉ trích. Chúng ta cũng có thể sợ thử những điều mới, vì chúng ta có thể thất bại.

  Tự ái là gì?

  Lòng tự ái là sự tham gia vào bản thân đến mức khiến một người phớt lờ nhu cầu của những người xung quanh. Mặc dù mọi người có thể thỉnh thoảng thể hiện hành vi tự ái, nhưng những người tự yêu thực sự thường coi thường người khác hoặc cảm xúc của họ. Họ cũng không hiểu tác động mà hành vi của họ gây ra cho người khác.

  Những người có dấu hiệu tự ái thường rất quyến rũ và lôi cuốn. Họ thường không thể hiện hành vi tiêu cực ngay lập tức, đặc biệt là trong các mối quan hệ . Những người thể hiện lòng tự ái thường thích vây quanh mình với những người nuôi dưỡng cái tôi của họ. Họ xây dựng các mối quan hệ để củng cố ý tưởng về bản thân, ngay cả khi những mối quan hệ này là hời hợt.

  Các kiểu tự ái

  Có hai loại tự yêu khác nhau mà hành vi tự yêu có thể thuộc. Hai loại có thể có những đặc điểm chung nhưng xuất phát từ những trải nghiệm thời thơ ấu khác nhau. Hai kiểu này cũng quy định những cách khác nhau mà mọi người sẽ cư xử trong các mối quan hệ.

  Grandiose Narcissism

  Những người có hành vi này rất có thể được đối xử như thể họ là cấp trên hoặc hơn những người khác trong thời thơ ấu. Những kỳ vọng này có thể theo chúng khi chúng trở thành người lớn. Họ có xu hướng khoe khoang và là người theo chủ nghĩa tinh hoa.

  Những người có lòng tự ái lớn thường hung hăng , thống trị và phóng đại tầm quan trọng của họ. Họ rất tự tin và không nhạy cảm.

  Chứng tự ái dễ bị tổn thương

  Hành vi này thường là kết quả của việc bỏ bê hoặc lạm dụng thời thơ ấu. Những người có hành vi này nhạy cảm hơn nhiều. Hành vi tự ái giúp bảo vệ họ khỏi cảm giác thiếu thốn. Mặc dù họ đi giữa cảm giác thấp kém và vượt trội so với người khác, họ cảm thấy bị xúc phạm hoặc lo lắng khi người khác không đối xử với họ như thể họ đặc biệt.

  Dấu hiệu của chứng tự ái

  Chứng tự ái vẫn đang được nghiên cứu và khám phá, vì nhiều người tự yêu và những người bị NPD không tìm cách điều trị. Tuy nhiên, có một số đặc điểm chung của những người có hành vi tự ái mà bạn có thể phát hiện ra.

  Một đặc điểm chung khác của lòng tự ái là hành vi lôi kéo hoặc kiểm soát. Lúc đầu, một người tự ái sẽ cố gắng làm hài lòng bạn và gây ấn tượng với bạn, nhưng cuối cùng, nhu cầu của chính họ sẽ luôn đặt lên hàng đầu.

  Khi quan hệ với người khác, người tự ái sẽ cố gắng giữ mọi người ở một khoảng cách nhất định để duy trì sự kiểm soát. Họ thậm chí có thể lợi dụng người khác để đạt được điều gì đó cho mình.

  Cần sự ngưỡng mộ

  Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của một người tự ái là nhu cầu thường xuyên được khen ngợi hoặc ngưỡng mộ. Những người có hành vi này cần cảm thấy sự đánh giá cao từ người khác và thường khoe khoang hoặc phóng đại thành tích của họ để được công nhận. Họ cũng thích cảm thấy được đánh giá cao để nâng cao cái tôi của mình.

  Thiếu sự đồng cảm

  Thiếu sự đồng cảm là một dấu hiệu khác của lòng tự ái. Điều này có nghĩa là người tự ái không sẵn lòng hoặc không thể đồng cảm với nhu cầu, mong muốn hoặc cảm xúc của người khác. Điều này cũng khiến họ khó tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

  Kiêu căng

  Những người có hành vi tự ái đã coi mình là vượt trội so với những người khác, vì vậy họ có thể trở nên thô lỗ hoặc lạm dụng khi không nhận được sự đối xử mà họ cho là xứng đáng. Mặc dù họ tự cho mình là cao cấp, nhưng họ có thể nói hoặc hành động thô lỗ đối với những người mà họ cho là kém cỏi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Dạng Thức Của Động Từ: V
 • Liên Hệ Giữa Etilen Rượu Etylic Và Axit Axetic, Bài Tập Vận Dụng
 • Cách Phân Biệt Đồng Hồ Rolex Thật – Giả Đơn Giản Nhất
 • Đồng Hồ Rolex Thật Và Giả
 • Đồng Phục Công An Nhân Dân Việt Nam Có Gì Mới?
 • Bồi Dưỡng Thế Hệ Trẻ Là Việc Quan Trọng

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Quan Điểm Của Hồ Chí Minh Về Chăm Lo Bồi Dưỡng Thế Hệ Cách Mạng Cho Đời Sau
 • Chủ Tịch Hồ Chí Minh Với Thế Hệ Trẻ Việt Nam
 • Bồi Dưỡng Thế Hệ Cách Mạng Cho Đời Sau Theo Di Chúc Hồ Chí Minh
 • Giáo Dục Đặc Biệt Dành Cho Các Bé Đặc Biệt
 • Sách Cánh Buồm Không Liên Quan Gì Với Sách Cánh Diều!
 • (TG) - “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và

  rất cần thiết”(1). Đó không chỉ là sự quan tâm chăm lo cho sự nghiệp cách

  mạng, vun trồng cái gốc để sự nghiệp của cha anh luôn được phát triển

  mà còn là tầm nhìn sâu sắc của Hồ Chí Minh đối với hiện tại và tương lai

  bền vững của nước nhà. 

  THẾ HỆ TRẺ LÀ LỰC LƯỢNG

  XUNG KÍCH, TƯƠNG LAI

  CỦA NƯỚC NHÀ

  Nhận thức sâu sắc rằng,

  “Một năm khởi đầu từ

  mùa Xuân. Một đời khởi

  đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa

  Xuân của xã hội”(2), từ rất sớm,

  Hồ Chí Minh đã đánh giá cao

  vai trò của thế hệ trẻ – những

  người mang trong mình bầu

  nhiệt huyết, sức sống tràn trề,

  năng lực sáng tạo, v.v.. đối với sự

  trường tồn của đất nước. Vì vậy,

  xuyên suốt, nhất quán trong

  tư tưởng và hành động, Hồ Chí

  Minh không chỉ cuốn hút họ

  bằng chính những năm tháng

  tuổi trẻ đầy nhiệt huyết cách

  mạng của mình mà còn kêu gọi,

  đánh thức, giác ngộ và cổ vũ họ

  tham gia cách mạng; chú trọng

  đào tạo, bồi dưỡng, sẵn sàng

  giao nhiệm vụ và tạo điều kiện

  để họ được học tập, lao động,

  cống hiến… 

  Hướng vào tuổi trẻ, đưa

  họ đến với cách mạng, Hồ Chí

  Minh đã tiến hành tổ chức, giáo

  dục, rèn luyện thế hệ trẻ để họ

  phát huy vai trò của mình, góp

  sức vào thắng lợi chung của sự

  nghiệp cách mạng; đó là thành

  lập Hội Việt Nam Cách mạng

  thanh niên (6-1925) mà nòng cốt

  là Cộng sản đoàn; ra báo Thanh

  niên; mở lớp huấn luyện chính

  trị, đào tạo nhiều thanh niên

  Việt Nam yêu nước trở thành

  những cán bộ cốt cán của Đảng

  và của phong trào cách mạng cả

  nước. Người cũng gửi thư cho

  Ủy ban Trung ương thiếu nhi

  Liên Xô và đại diện đoàn Thanh

  niên cộng sản Pháp tại Quốc tế

  Thanh niên cộng sản (7-1926)

  đề nghị giúp đỡ, để gửi một số

  thiếu niên Việt Nam do Người

  nuôi ở Quảng Châu sang Liên

  Xô học tập, “để trở thành những

  chiến sĩ Lêninnít tí hon chân

  chính”, làm hạt nhân cho Đoàn

  Thanh niên cộng sản sau này.

  Đặc biệt, sau khi Đảng Cộng sản

  Việt Nam ra đời, vấn đề thanh

  niên, bồi dưỡng lực lượng thanh

  niên đã được đặc biệt quan tâm

  khi thông qua Án nghị quyết

  của Đảng Cộng sản Đông Dương

  (1931) về việc tổ chức Đoàn

  Thanh niên Cộng sản theo đề

  nghị của Hồ Chí Minh…

   Tiếp đó, dưới sự lãnh đạo

  của Đảng, lòng yêu nước, tinh

  thần cách mạng, sự nhiệt tình,

  gan dạ và những tấm gương hy

  sinh dũng cảm của tuổi trẻ nước

  nhà (thông qua Đoàn Thanh niên

  cứu quốc, Đội Thiếu nhi cứu quốc,

  Đội Nhi đồng cứu quốc) đã góp

  phần không nhỏ vào thành công

  của cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng

  Tám năm 1945, sáng lập Nhà

  nước Việt Nam Dân chủ Cộng

  hòa. Một trang sử mới, một kỷ

  nguyên mới đã mở ra khi nước

  nhà giành được độc lập và cùng

  với đó là một tiền đồ rực rỡ gắn

  liền với những nhiệm vụ nặng

  nề của thế hệ trẻ. Khi ấy, tràn

  đầy niềm tin tưởng, Chủ tịch

  nước Việt Nam Dân chủ Cộng

  hòa Hồ Chí Minh đã không chỉ

  khích lệ học sinh cả nước nhân ngày khai trường đầu tiên của

  nước Việt Nam độc lập: “Nước

  nhà mong chờ ở các em rất

  nhiều. Non sông Việt Nam có trở

  nên tươi đẹp hay không, dân tộc

  Việt Nam có bước tới đài vinh

  quang để sánh vai với các cường

  quốc năm châu được hay không,

  chính là nhờ một phần lớn ở

  công học tập của các em”(3) mà

  còn khẳng định thế hệ trẻ, trước

  hết là thanh niên chính là đội

  dự bị, lực lượng kế cận hùng hậu

  của cách mạng, những người

  chủ tương lai của nước nhà. 

  Theo Người, vận mệnh của

  quốc gia, dân tộc thịnh hay suy,

  yếu hay mạnh một phần lớn là

  do thanh niên – những người

  có trách nhiệm thực hiện sứ

  mệnh lịch sử vẻ vang mà các

  thế hệ cha anh đã chuyển giao

  vào tay mình. Do đó, nhất định

  thanh niên phải trở thành một

  lực lượng to lớn, vững chắc; phải

  là những người không chỉ gánh

  vác mà phải còn vượt lên những

  gì thế hệ trước mong muốn

  nhưng chưa thực hiện được

  do những hạn chế, những điều

  kiện lịch sử quy định…

  Để hoàn thành sứ mệnh đó,

  muốn trở thành những con

  người đủ đức, đủ tài, có thể gánh

  vác được những trọng trách mà

  cách mạng giao phó và làm chủ

  tương lai một cách xứng đáng,

  mỗi người ngay từ khi còn trẻ

  đã luôn phải tự giác rèn luyện

  tinh thần và lực lượng của mình,

  phải tích cực làm việc để chuẩn

  bị cho tương lai. Đó là, phải ra

  sức học tập trong nhà trường, ở

  gia đình và ngoài xã hội; học tập

  qua sách vở và trau dồi tri thức

  từ chính thực tiễn cuộc sống và

  khắc phục những nhược điểm:

  nóng vội, thiếu thực tế, hình

  thức, chủ quan…; phải cố gắng

  học tập chính trị, văn hóa, nghề

  nghiệp theo phương châm học

  “để phụng sự Tổ quốc, phụng

  sự nhân dân, làm cho dân giàu,

  nước mạnh, tức là để làm trọn

  nhiệm vụ người chủ của nước

  nhà”(5). Đặc biệt, đoàn viên,

  thanh niên, học sinh, sinh viên

  phải xung phong trong mọi công

  tác, đi trước, làm trước, phải có

  tinh thần sẵn sàng dấn thân

  “đâu Đảng cần thì thanh niên

  có, việc gì khó thì thanh niên

  làm”; “phải rèn luyện thân thể

  cho khỏe mạnh, khỏe mạnh thì

  mới đủ sức để tham gia một cách

  dẻo dai, bền bỉ những công việc

  ích nước lợi dân”, phải đoàn kết

  chặt chẽ, kiên trì phấn đấu, vượt

  mọi khó khăn, thi đua học tập

  và lao động sản xuất…, để góp

  sức vào sự nghiệp xây dựng và

  bảo vệ Tổ quốc như chỉ dẫn của

  Người tại Đại hội đại biểu toàn

  quốc lần thứ II của Đoàn (1956). 

  Thấm nhuần và thực hiện

  những chỉ dẫn của Người, lớp

  lớp thế hệ trẻ Việt Nam đã nỗ

  lực học tập, lao động, phấn đấu

  xứng đáng với niềm tin yêu, sự

  khen ngợi và kỳ vọng của cha

  anh. Thực tiễn cách mạng Việt

  Nam đã chứng minh rằng, thế

  hệ trẻ Việt Nam thực sự là lực

  lượng xung kích trong sự nghiệp

  cách mạng; là rường cột, đội hậu

  bị xứng đáng với sự tin cậy của

  Đảng, Nhà nước và nhân dân.

  Thế hệ trẻ Việt Nam – thế hệ nọ

  nối tiếp thế hệ kia, tre già măng

  mọc trưởng thành từ những Đội

  Cứu quốc, Tổng hội sinh viên, Hội

  truyền bá quốc ngữ, Việt Nam

  tuyên truyền giải phóng quân,

  Đoàn quân Nam tiến đến phong

  trào “Thanh niên ba sẵn sàng”,

  “Phụ nữ ba đảm đang”, “Năm

  xung phong”,v.v.. đã góp sức

  mình vào chiến thắng chung của

  dân tộc trong các cuộc kháng

  chiến chống ngoại xâm để bảo

  vệ độc lập, chủ quyền dân tộc,

  thống nhất Tổ quốc, kiên định

  mục tiêu độc lập dân tộc và chủ

  nghĩa xã hội. 

  Đội Thanh niên xung kích trường Đại học Quy Nhơn ra quân Chiến dịch hè

  TIẾP TỤC BỒI DƯỠNG ĐỘI

  NGŨ KẾ CẬN THEO DI CHÚC

  Tiếp bước cha anh, thế hệ

  trẻ nước nhà đã và đang tích

  cực “xây dựng lại đất nước ta

  to đẹp hơn, đàng hoàng hơn”

  như mong ước Hồ Chí Minh đã

  dặn lại trong Di chúc. Những

  tấm gương, điển hình tiên tiến,

  xung kích, đi đầu trong chiến

  đấu, lao động, học tập và công

  tác, nhất là trong sự nghiệp đổi

  mới và hội nhập quốc tế đã tiếp

  tục khẳng định vị thế và vai trò

  quan trọng của thế hệ trẻ. Trên

  cơ sở quán triệt quan điểm “xây

  dựng Đoàn là xây dựng Đảng

  trước một bước”, các tổ chức cơ

  sở Đoàn đã phát huy vai trò xung

  kích, sáng tạo của đoàn viên,

  thanh niên, sinh viên trong thi

  đua thực hiện các nghị quyết

  của Đảng, hoàn thành xuất

  sắc nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị. Thông

  qua đó, tạo môi trường thuận

  lợi để thế hệ trẻ trải nghiệm, tự

  rèn luyện mình, trưởng thành,

  phấn đấu, bổ sung lực lượng trẻ

  cho Ðảng, kế tục sự nghiệp cách

  mạng vẻ vang của Ðảng và Chủ

  tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn.

  Nỗ lực học tập, lao động để trau

  dồi, nâng cao tri thức, chuyên

  môn, nghiệp vụ, kỹ năng sống

  và làm việc trong bối cảnh toàn

  cầu hóa; tích cực tham gia các

  hoạt động xã hội, các chương

  trình hành động: “Lập thân, lập

  nghiệp, xây dựng đất nước phồn

  vinh”, “Bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn trật

  tự, an ninh”, “Nâng cao dân trí, bồi

  dưỡng tài năng trẻ, phát triển văn

  hóa, thể thao”, “Công tác xã hội,

  bảo vệ môi trường”, “Thắp sáng

  ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”, “Tuổi

  trẻ Việt Nam – Câu chuyện hòa

  bình”, “Đoàn viên phấn đấu trở

  thành đảng viên Đảng Cộng sản

  Việt Nam”… trong 10 năm (2008-

  2018), Đoàn Thanh niên Cộng

  sản Hồ Chí Minh đã giới thiệu

  cho Đảng 2.184.913 đoàn viên

  ưu tú; trong đó, có 1.207.210

  đoàn viên ưu tú được kết nạp

  Đảng, chiếm 55,25% tổng số

  đoàn viên ưu tú được giới thiệu.

  Đặc biệt, nhiệm kỳ 2022-2020,

  toàn Đoàn đã có 11.380 cán bộ

  đoàn trúng cử vào cấp ủy đảng

  các cấp; 9.888 cán bộ đoàn trúng

  cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và

  đại biểu Hội đồng nhân dân các

  cấp nhiệm kỳ 2022-2021. 

  Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ

  những mặt trái của nền kinh

  tế thị trường, do thiếu bản lĩnh

  và không nghiêm túc trong rèn

  luyện, phấn đấu, một bộ phận

  thanh niên đã phai nhạt lý

  tưởng, sống buông thả, lười học

  tập và tu dưỡng đạo đức, thậm

  chí có người đã vi phạm pháp

  luật,v.v.. Thực trạng này, một

  mặt ảnh hưởng đến tương lai

  của chính họ, gây cản trở sự phát

  triển lành mạnh của xã hội, bền

  vững của đất nước; mặt khác dễ

  bị các thế lực thù địch khai thác,

  lợi dụng để tiến hành chiến

  lược “diễn biến hòa bình”, hòng

  chống phá và ngăn chặn sự phát

  triển của cách mạng Việt Nam.

  Hơn bao giờ hết, toàn Đảng,

  toàn dân và toàn quân càng phải

  thấm nhuần lời căn dặn đầy tâm

  huyết của Người trong Di chúc:

  “Đoàn viên và thanh niên ta nói

  chung là tốt, mọi việc đều hăng

  hái xung phong, không ngại

  khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng

  cần phải chăm lo giáo dục đạo

  đức cách mạng cho họ, đào tạo

  họ thành những người thừa kế

  xây dựng xã hội chủ nghĩa vừa

  “hồng” vừa “chuyên””(6).

  Chung kết Hội thi ‘Ánh sáng thời đại’ lần VIII năm 2022

    Thực hiện di huấn của Người

  và để thực hiện tốt chiến lược

  “trồng người”, nhằm bồi dưỡng

  thế hệ cách mạng cho đời sau

  đạt hiệu quả; đảm bảo xây

  dựng đội ngũ kế cận tài đức,

  hoàn thành tốt trọng trách mà

  Tổ quốc và nhân dân giao phó,

  trong thời gian tới, các cấp ủy,

  chính quyền, ban, ngành chức

  năng từ Trung ương đến địa

  phương cần tập trung thực hiện

  những nhiệm vụ, giải pháp sau:

  Một là, quán triệt sâu sắc

  chủ trương của Đảng, Nhà nước về vị trí, vai trò của thế hệ trẻ,

  về “đổi mới nội dung, phương

  thức chính trị, tư tưởng, truyền

  thống, bồi dưỡng lý tưởng, lòng

  yêu nước, xây dựng đạo đức

  lối sống lành mạnh, ý thức tôn

  trọng và nghiêm chỉnh chấp

  hành Hiến pháp và pháp luật

  cho thế hệ trẻ… Phát huy vai trò

  của thế hệ trẻ trong sự nghiệp

  xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”(7)

  theo Nghị quyết Đại hội XII của

  Đảng và Chỉ thị số 42-CT/TW

  của Ban Bí thư Trung ương Đảng

  về “Tăng cường sự lãnh đạo của

  Đảng đối với công tác giáo dục

  lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối

  sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai

  đoạn 2022-2030”. Đảm bảo sự

  phối hợp chặt chẽ giữa gia đình

  – nhà trường – Đoàn Thanh niên

  – xã hội trong đào tạo, bồi dưỡng

  thế hệ trẻ toàn diện về mọi mặt;

  trong đó, chú trọng nguyên tắc

  đào tạo gắn với bồi dưỡng, tin

  tưởng giao việc, tạo điều kiện để

  tuổi trẻ được trải nghiệm, phấn

  đấu và trưởng thành; xây dựng

  nguồn cán bộ trẻ, đảm bảo quy

  hoạch cho trước mắt và lâu dài,

  “phải khéo léo kết hợp cán bộ

  già với cán bộ trẻ”, “không nên

  coi thường cán bộ trẻ” như Hồ

  Chí Minh đã căn dặn.

  Hai là, mỗi cơ quan, đơn vị

  trong từng kế hoạch, chương

  trình hành động phải gắn bồi

  dưỡng lý tưởng cách mạng, rèn

  luyện bản lĩnh chính trị, tri thức

  lý luận với rèn luyện đạo đức

  cách mạng, thực hiện cần, kiệm,

  liêm, chính, chí công vô tư. Đưa

  việc học tập và làm theo tư

  tưởng, đạo đức, phong cách Hồ

  hằng năm nói riêng thành nhu

  cầu tự thân của mỗi người, mỗi

  tổ chức cơ sở Đoàn gắn với thực

  hiện nhiệm vụ chính trị, với

  phòng chống suy thoái về đạo

  đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự

  chuyển hóa” trong nội bộ, góp

  phần xây dựng Đoàn, xây dựng

  Đảng trong sạch, vững mạnh…

  Tích cực đấu tranh phòng,

  chống chủ nghĩa cá nhân, phê

  phán những thói hư, tật xấu, lối

  sống vị kỷ và cổ vũ lối sống trong

  sạch, có chí tiến thủ, tinh thần

  đoàn kết, thường xuyên tiến

  hành tự phê bình và phê bình để

  giúp nhau cùng tiến bộ, để tuổi

  trẻ vững tin thực hiện ước mơ,

  hoài bão của mình, kiên định

  mục tiêu cách mạng. 

   

  Ba là, chú trọng học đi đôi với

  hành, lý luận gắn liền với thực

  tế trong đào tạo, bồi dưỡng văn

  hóa, khoa học – kỹ thuật, công

  nghệ, quân sự, ngoại ngữ, v.v..

  và thường xuyên bồi dưỡng thể

  chất, rèn luyện thân thể cho thế

  hệ trẻ, để “mỗi một người dân

  mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh

  khỏe”. Cụ thể, theo Hồ Chí Minh,

  ở cấp “- Đại học thì cần kết hợp lý

  luận khoa học với thực hành, ra

  sức học tập lý luận và khoa học

  tiên tiến của các nước bạn, kết

  hợp với thực tiễn của nước ta,

  để thiết thực giúp ích cho công

  cuộc xây dựng nước nhà. – Trung

  học thì cần đảm bảo cho học trò

  những tri thức phổ thông chắc

  chắn, thiết thực, thích hợp với

  nhu cầu và tiền đồ xây dựng nước

  nhà, bỏ những phần nào không

  cần thiết cho đời sống thực tế.

  – Tiểu học thì cần giáo dục các

  cháu thiếu nhi: yêu Tổ quốc, yêu

  nhân dân, yêu lao động, yêu khoa

  học, trọng của công”(8).

  Bốn là, gắn bồi dưỡng thế hệ

  trẻ với các phong trào thực tiễn,

  nhất là tiếp tục triển khai hiệu

  quả ba phong trào hành động

  cách mạng: “Thanh niên tình

  nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi

  trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”

  trong từng nhóm đối tượng và

  duy trì các phong trào đặc thù.

  Từ đó, xây dựng, nhân rộng các

  mô hình hay, cách làm sáng tạo

  của các gương điển hình tiên

  tiến, gương người tốt, việc tốt

  trong cha mẹ, thầy cô, nhân dân

  và trong chính thế hệ trẻ để “làm

  gương mẫu cho các em trước

  mọi việc”. Đồng thời, bản thân

  mỗi người trẻ cũng phải tự học

  tập, tự tu dưỡng, phấn đấu ở mọi

  nơi, mọi lúc và suốt đời, để xây

  dựng tương lai cho chính mình

  và đi tiên phong trong sự nghiệp

  xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giàu

  mạnh, bền vững. 

  Có quá trình chuẩn bị, bồi

  dưỡng thường xuyên về đức và

  tài cho thế hệ trẻ; có sự chuẩn bị

  chu đáo, thận trọng, chuyển tiếp

  liên tục và vững vàng giữa các thế

  hệ cán bộ như Hồ Chí Minh đã

  căn dặn, đất nước Việt Nam sẽ có

  đủ sức mạnh nội lực, trí tuệ, đạo

  đức để tự tin, kiên định, vững

  vàng trên con đường đổi mới, hội

  nhập và phát triển bền vững.

  TS. Văn Thị Thanh Mai – Phạm Văn Dương

  (1), (6) Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia – Sự Thật, xuất bản lần thứ 3, H, 2011, t.15, tr. 612,612.

  (2), (3) Hồ Chí Minh: Toàn tập, Sđd, t.4, tr.194, 35.

  (4) Hồ Chí Minh: Toàn tập, Sđd, t.13, tr.298.

  (5) Hồ Chí Minh: Toàn tập, Sđd, t.9, tr.179.

  (7) Đảng Cộng sản Việt Nam: Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII, Văn phòng Trung ương, H, 2022, tr.162.

  (8) Hồ Chí Minh: Toàn tập, Sđd, t.10, tr.186.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Dục Sớm Là Gì ?
 • Giới Thiệu Giáo Dục Sớm Là Gì?
 • Giáo Dục Sớm Là Gì?
 • Dạy Tiếng Anh Trẻ Em Bằng Phương Pháp Khoa Học Tại Enspire
 • Giáo Dục Thể Chất Trẻ Em Lứa Tuổi Mầm Non
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×