“ứng Dụng Phương Pháp Analytical Hierarchy Process (Ahp) Của Saaty Trong Nghiên Cứu Phân Vùng Thích Nghi Cho Cây Trồng”

--- Bài mới hơn ---

 • So Sánh Phương Pháp Truyền Thống Với Phương Pháp Ala
 • Tìm Hiểu Về Cách Điều Trị Sùi Mào Gà Bằng Ala Pdt
 • Phương Pháp Aba Là Một Phương Pháp Can Thiệp Đối Với Trẻ Tự Kỷ
 • 7 Phương Pháp Sắp Xếp Thứ Tự Ưu Tiên Cho Công Việc
 • 21 Nguyên Tắc Để Hoàn Thành Công Việc Hiệu Quả
 • Bộ môn Hệ thống Nông lâm Nghiệp

  AHP là Analytic Hierarchy Process (AHP) là phương pháp phân tích thứ bậc được nghiên cứu và phát triển bởi giáo sư Thomas L. Saaty 1980.

  Phương pháp này giúp người thực hiện đưa ra quyết định để lựa chọn một phương án phù hợp nhất trên cơ sở xác định và phân cấp các yếu tố ảnh hưởng, tác động đến một vấn đề cần giải quyết. Giúp giảm thiểu các rủi ro khi đưa ra các quyết định thực hiện. Được ứng dụng để trong nhiều lĩnh vực đời sống.

  Thông thường phương pháp AHP sử dụng để đánh giá thích nghi cây trồng gồm 4 bước cơ bản sau:

  Phân loại tầm quan trọng tương đối của các yếu tố được đưa ra.

  Các cặp so sánh được đưa ra nhằm xác định tầm quan trọng tương đối của mỗi nhân tố. Trong phương pháp này, việc so sánh dựa trên các câu hỏi: “Yếu tố A gấp mấy yếu tố B”, “Yếu tố C quan trọng gấp mấy yếu tố B”. Câu trả lời của những so sánh này là thu thập từ kinh nghiệm của các chuyên gia và điểm số được xác định theo bảng 1.

  Kết quả cuối cùng được phát triển thành một ma trận so sánh. Ma trận này được sử dụng thể hiện mối quan hệ của các nhân tố với nhau.

  Bảng 2. Các nhân tố ma trận theo ý kiến của chuyên gia

  A2: là điểm số đánh giá của chuyên gia khi so sánh yếu tố loại đất với yếu tố tầng dày đất.

  An: là điểm số đánh giá của chuyên gia khi so sánh yếu tố loại đất với yếu tố n.

  Trong ma trận này, mỗi phần tử đại diện cho một cặp sánh cặp, các phân tử ở phía trên và phía dưới đường chéo có giá trị nghịch đảo nhau. Bước này nhằm xác định nhân tố này so với nhân tố kia gấp bao nhiêu lần.

  Bước 3: Tính giá trị trọng số

  Tổng hợp số liệu về độ ưu tiên để có trị số chung của mức độ ưu tiên bằng cách:

  – Tính tổng mỗi cột trong ma trận

  Công thức tính chỉ số nhất quán Consistency ratio (CR)

  CI là chỉ số nhất quán (Consistency Index)

  – CI= (λmax – n)/(n – 1);

  n: số nhân tố (tiêu chí)

  λmax: giá trị riêng của ma trận so sánh

  – RI là chỉ số ngẫu nhiên (Random Index). RI được xác định theo bảng dưới

  1. Theo Huỳnh Văn Chương, Đại học Nông lâm, Đại học Huế, 2009, đề tài “Ứng dụng GIS để đánh giá sự thích hợp đất đa tiêu chí cho cây trồng trường hợp nghiên cứu ở xã Hương Bình, Thừa Thiên Huế” đã sử dụng phương pháp AHP để xác định bộ trọng số của các nhân tố tác động đến sự thích hợp đất tiềm năng đối với cây ăn quả có múi.
  2. Theo Trần Mỹ Duyên, Nguyễn Duy Liêm, Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh, 2021, đề tài “Đánh giá thích nghi đất đai cho nhóm cây công nghiệp lâu năm tại tỉnh Kon Tum”, phương pháp AHP được sử dụng để phân tích thứ bậc các nhân tố ảnh hưởng đến thích nghi của các loại cây công nghiệp cao su và cà phê.
  3. Theo Võ Văn Hảo, 2009, Luận văn thạc sĩ “Ứng dụng AHP và GIS đánh giá xác định sự thích nghi của Thông hai lá (Pinus merkusii) và Keo lá tràm (Acacia auriculiformis) tại huyện Cư Kuin tỉnh Đắk Lắk” đã xác định trọng số của các nhân tố về thích nghi của thông hai lá như sau: Loại đất (0,335); Độ dốc (0,179); Độ cao (0,273); Độ dày tầng đất (0,109) và Lượng mưa (0,104). Tương tự cho trọng số đối với Keo la tràm: Loại đất (0,399); Độ dốc (0,209); Độ cao (0,196); Độ dày tầng đất (0,131) và Lượng mưa (0,065).
  4. Theo Nguyễn Trọng Khiêm, 2021, Khóa luận tốt nghiệp “Ứng dụng GIS và AHP trong đánh giá tiềm năng đất đai cho cây Macca tại huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông” đã tính toán và xây dựng được bản đồ thích nghi của cây Macca. Đề xuất được những vùng thích hợp để trồng Macca, phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội và môi trường của huyện Tuy Đức.
  5. Theo Phạm Hoàng Phi, 2021, đề tài “Ứng dụng phương pháp AHP vào đánh giá lựa chọn loại cây trồng đường phố Hà Nội” đã đưa ra 15 tiêu chí chọn loài cây trồng cho đường phố Hà Nội và sử dụng AHP để xác định được trọng số cho từng tiêu chí.
  6. Theo Nguyễn Hồng Tín, Viện Nghiên cứu Phát triển Đồng bằng Sông Cửu Long, Trường Đại học Cần Thơ, 2014, đề tài “Ứng dụng AHP và GIS trong phân loại và thể hiện kết quả kinh tế hộ nông dân canh tác lúa ở tỉnh An Giang” đã sử dụng phương pháp AHP để đánh giá 9 nhân tố tác động lên lợi nhuận của sản xuất lúa là giá lúa, năng suất, chi phí làm đất, chi phí giống, chi phí phân bón, chi phí thuốc BVTV, chi phí bơm nước, chi phí thuê lao động và lao động gia đình.
  1. Theo Nguyễn Huy Anh và Cộng dự, 2014, đề tài “Ứng dụng GIS và Viễn Thám để đánh giá nguy cơ trượt lở đất ở vùng đồi núi huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế” đã sử dụng phương pháp AHP để lựa chọn trọng số của từng nhân tố thành phần trong tập hợp các nhân tố quyết định sự phát sinh và phát triển của quá trình trượt lở đất. Trọng số của từng thông số thành phần tạo nên thông số tổng hợp đặc trưng cho độ nguy hiểm của trượt lở đất có ý nghĩa quyết định.
  2. Theo Lê Hoàng Tú, Nguyễn Thị Hồng, Nguyên Duy Liêm, Nguyễn Kim Lợi, Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, 2013, Đề tài “Phân vùng nguy cơ lũ lụt tại lưu vực sông Vu Gia, Tỉnh Quảng Nam bằng ứng dụng công nghệ GIS và thuật toán AHP” đã phát triển cấu trúc thứ bậc các yếu tố ảnh hưởng đến lũ lụt tại lưu vực sông Vu Gia.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hiểu Đúng Về Phương Pháp Montessori
 • Sự Khác Biệt Giữa Thành Thị Và Nông Thôn 2021
 • Hướng Dẫn Làm So Sánh 2 Cột Trong Excel
 • Các Hàm Tìm Kiếm Có Điều Kiện Trong Excel Hiệu Quả Trong Công Việc
 • Cách Sử Dụng Mảng Trong Vba Để So Sánh Nội Dung Trong Hai Danh Sách, Hai Mảng Dữ Liệu Của Excel
 • Phương Pháp Giúp Trẻ Phát Triển Ngôn Ngữ Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Đào Tạo Thực Hành Phương Pháp 5S
 • Áp Dụng Nguyên Tắc 5T Trong Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn Để Sớm Đón Con Yêu!
 • Cách Trồng, Chăm Sóc Cây Cà Chua
 • Trồng Cà Chua Theo Phương Pháp Thủy Canh
 • Đưa Ra Quyết Định Với Đội Nhóm
 • Bé yêu của bạn có đang gặp khó khăn khi trình bày một vấn đề nào đó? Hay đơn giản chỉ là bé muốn kể cho bạn nghe một câu chuyện mà không biết sử dụng từ ngữ? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một số phương pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả để giúp bé phát triển ngôn ngữ.

  Bạn hãy dành nhiều thời gian hơn để thường xuyên trò chuyện cùng trẻ. Kể cho con nghe về những giây phút con chào đời, con tập lẫy, tập bò, tập ăn, tập nói,… Hãy cố gắng sử dụng nhiều từ vựng khi nói về đồ chơi, con vật hay bất cứ điều gì con đang chơi đùa. Từ ngữ bạn dùng càng sinh động, rõ ràng sẽ càng giúp vốn từ trẻ tích lũy được ngày càng tăng nhanh.

  Những lợi ích của việc đọc sách đem lại là điều mà không ai có thể phủ nhận. Chính những lợi ích to lớn đó sẽ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và từ vựng. Ngôn từ trong sách rất đa dạng và phong phú. Đọc sách có thể giúp trẻ miêu tả về những đồ vật quen thuộc, giúp trẻ biết cách để kể về một câu chuyện mà trẻ đã trải qua… Không bao giờ là quá sớm để luyện cho trẻ đọc sách. Trước tiên, bạn hãy đọc sách cho trẻ nghe khi trẻ chưa tự mình đọc được. Cho trẻ lắng nghe và cảm nhận những ngôn từ của sách, chắc chắn trẻ sẽ thích thú hơn với việc đọc sách.

  Hát là phương pháp vô cùng dễ dàng để trẻ thực hiện và cảm nhận ngôn ngữ. Tập và cùng trẻ hát những ca khúc vui nhộn, dễ hiểu, trẻ sẽ tiếp thu được lượng từ vựng và cách biểu đạt ngôn ngữ đáng kể.

  Nếu bạn thấy trẻ thích một bức tranh đặc biệt trong một cuốn sách, hãy liên tục trò chuyện với con về màu sắc, ý nghĩa của bức tranh đó so sánh với những bức tranh khác. Khi trẻ đã yêu thích điều gì, trẻ sẽ rất tích cực khi nói về nó và điều này kích thích rất nhiều khả năng ngôn ngữ của trẻ.

  Trẻ từ 3 tuổi đã có thể nói rất sõi về những vấn đề trẻ quan tâm, tuy nhiên cách biểu đạt còn ngô nghê, có trẻ còn ngọng rất nhiều. Nhưng trẻ sẽ bị xấu hổ, bị ấn tượng xấu nếu như cha mẹ cố cười vào cách con nói, cách con phát âm. Hãy khen, động viên để trẻ tiếp tục nói những gì trẻ nghĩ và muốn nói ra. Và nói mẫu cho trẻ những câu đúng ngữ pháp và dùng đúng từ.

  7. Hạn chế sử dụng truyền hình và máy tính bảng

  Nhiều chuyên gia khuyến cáo không nên cho trẻ dưới 2 tuổi và trẻ từ 2 tuổi xem, dùng các thiết bị điện tử không quá 2 giờ mỗi ngày. Có những chương trình mang tính chất giáo dục nhưng có nhiều chương trình không mang lại tác dụng gì mà trái lại còn khiến trẻ ít nói hơn, hạn chế giao tiếp hơn, dễ dẫn đến tự kỷ, trầm cảm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Giúp Trẻ Phát Triển Ngôn Ngữ Và Tăng Tương Tác Giao Tiếp Tâm Lý Á Châu
 • Phát Triển Ngôn Ngữ Nói Mạch Lạc Cho Trẻ Từ 3
 • Thiền Và Phương Pháp Định Tâm
 • Hướng Dẫn Về Cách Ngồi Thiền Trong Phật Giáo
 • Phương Pháp Ngồi Thiền Thu Năng Lượng
 • Lễ Ký Kết Chuyển Giao Phương Pháp Glenn Doman

  --- Bài mới hơn ---

 • Dạy Con Theo Phương Pháp Glenn Doman
 • Mổ Xẻ Phương Pháp Giáo Dục Sớm Glenn Doman
 • Keto Diet Và Những Điều Cần Biết Về Phương Pháp Giảm Cân Này
 • Viên Sủi Keto Slim Công Thức Giảm Cân, Đốt Mỡ Theo Chế Độ Keto Diet?
 • Phương Pháp Keto Thầy Viễn Trọng
 • Ngày 21/04/2013, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, công ty Cổ phần Tư vấn Giáo dục Quốc tế GKS đã chính thức nhận bản quyền khai thác và phân phối phương pháp Glenn Doman tại Việt Nam. Buổi lễ ký kết và chuyển giao phương pháp đã diễn ra thành công tốt đẹp trong sự chứng kiến và tham dự của đông đảo khách mời.

  1. Mục đích, tiền đề buổi lễ ký kết chuyển giao phương pháp Glenn Doman

  Phương pháp Glenn Doman là một trong những phương pháp giáo dục sớm tiên tiến trên thế giới, nhằm kích thích trí thông minh tiềm ẩn của trẻ trong giai đoạn từ 0-6 tuổi. Phương pháp này xuất hiện tại Mỹ từ năm 1955 và được hàng triệu cha mẹ trên 180 quốc gia tin tưởng áp dụng. Phương pháp mới xuất hiện tại Việt Nam nhưng đã nhận được sự hưởng ứng và đón nhận của rất nhiều phụ huynh trên cả nước.

  Với mong muốn mang đến cho trẻ em Việt Nam một phương pháp giáo dục đầy đủ, toàn diện và đúng đắn nhất, công ty Cổ phần Tư vấn Giáo dục Quốc tế GKs đã ký kết với Viện IAHP Hoa Kỳ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nhận chuyển giao phương pháp Glenn Doman tại Việt Nam.

  2. Nội dung buổi lễ ký kết, nhận chuyển giao phương pháp

  Ông Lawrence Lee giám đốc viện IAHP Hoa Kỳ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã trực tiếp trao chứng nhận cho ông Nguyễn Thành Trung – tổng giám đốc GKS. Từ đây đánh dấu phương pháp Glenn Doman chính thức được đưa về Việt Nam và sự phát triển mạnh mẽ của GKS trong lĩnh vực Giáo Dục Sớm. GKs vinh dự là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam nhận chuyển giao phương pháp Glenn Doman chuẩn Hoa Kỳ.

  Đại diện công ty GKS chia sẻ: “Cùng với các chuyên gia nước ngoài IAHP khu vực châu Á Thái Bình Dương. Chúng tôi hiểu rằng, sứ mệnh của GKs không chỉ dừng lại ở phương pháp Glenn Doman, mà còn nghiên cứu và phát triển nhiều phương pháp giáo dục sớm khác, phù hợp với mọi em bé, mọi gia đình với các điều kiện kinh tế khác nhau ở mọi vùng miền của đất nước. Chúng tôi sẽ nỗ lực để cải thiện chất lượng giống nòi và nâng cao tố chất con người Việt Nam. GKs sẽ luôn đồng hành cùng các cha mẹ trong việc đặt nền tảng cho những bước phát triển vững chắc trong tương lai của con em mình”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dạy Trẻ Đọc Sớm Theo Phương Pháp Glenn Doman
 • Những Điều Cần Biết Về Phương Pháp Glenn Doman
 • Khoá Học Dạy Trẻ Học Toán Theo Phương Pháp Glenn Doman
 • Phát Triển Ngôn Ngữ Cho Trẻ Theo Phương Pháp Glenn Doman
 • 5 Cách Dạy Con Theo Phương Pháp Glenn Doman Cha Mẹ Không Thể Bỏ Qua
 • Cách Chơi Phương Pháp Glenn Doman Cụ Thể Và Chi Tiết Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Cách Dạy Con Theo Phương Pháp Glenn Doman Cha Mẹ Không Thể Bỏ Qua
 • Phát Triển Ngôn Ngữ Cho Trẻ Theo Phương Pháp Glenn Doman
 • Khoá Học Dạy Trẻ Học Toán Theo Phương Pháp Glenn Doman
 • Những Điều Cần Biết Về Phương Pháp Glenn Doman
 • Dạy Trẻ Đọc Sớm Theo Phương Pháp Glenn Doman
 • Glenn Doman là một trong những phương pháp giáo dục sớm tiên tiến nhất hiện nay. Phương pháp được hàng triệu cha mẹ trên thế giới tin tưởng và áp dụng. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng hiểu rõ về phương pháp, hiểu về cách chơi và cách áp dụng cho bé. Hiểu được điều đó, trong bài viết này, GDkids sẽ gửi tới các phụ huynh cách chơi phương pháp Glenn Doman cụ thể và chi tiết nhất.

  Phương pháp Glenn Doman là gì?

  Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm, được lấy tên theo giáo sư Glenn Doman, người đi tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển tiềm năng con người IAHP, nghiên cứu và phát triển cùng các cộng sự của mình tại Viện Nghiên cứu và phát triển tiềm năng con người IAHP.

  Phương pháp Glenn Doman chú trọng vào việc phát triển não phải của trẻ, trong giai đoạn từ 0-6, đặc biệt từ 0-3 tuổi. Glenn Doman nhấn mạnh sự phát triển trí tuệ của trẻ trong giai đoạn từ 0-6, trong giai đoạn này, bố mẹ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển não bộ của con. Chính vì điều này, phương pháp được áp dụng tại nhà vì những đứa trẻ học tốt nhất khi ở nhà và bố mẹ chính là người thầy đầu tiên và đặc biệt của con.

  Phương pháp Glenn Doman kích thích trí thông minh của trẻ thông qua những bộ học liệu, bộ thẻ học Toán, bộ thẻ học Đọc và bộ thẻ Thế giới xung quanh. Mỗi bộ thẻ học có những ưu điểm cụ thể đối với tiềm năng phát triển của trẻ.

  Cách chơi phương pháp Glenn Doman?

  Bản chất của phương pháp Glenn Doman là nguyên tắc “trong chơi có học, trong học có chơi”, bố mẹ luôn phải tạo không khí vui vẻ, hào hứng và thoải mái trong quá trình học. Vậy nên, bố mẹ không nên đặt áp lực quá đối với con, không phải dạy trẻ học trước chương trình, mà là “chơi với thẻ”. Vậy cách chơi phương pháp Glenn Doman như thế nào là chuẩn?

  Dạy trẻ học Đọc như thế nào là chơi với phương pháp Glenn Doman?

  Cách chơi cụ thể với bộ thẻ đọc như sau:

  Chuẩn bị chương trình dạy thẻ đọc cho trẻ

  ➢ Ghi ngày tháng năm bắt đầu dạy con vào mục “Ngày tháng năm” để theo dõi việc bỏ thẻ cũ, thêm thẻ mới (ghi bằng bút chì, nhà có hai bé các mẹ có thể sử dụng hai màu mực khác nhau để theo dõi)

  ➢ Sử dụng dạy trong 5 ngày liên tiếp

  ➢ Thời gian tráo thẻ tối đa 1 giây/thẻ

  ➢ Một ngày dạy 1 – 3 lần (tùy thuộc vào sự thích thú của trẻ)

  • Chương trình dạy có thể từ 3 bộ – 5 bộ (5 thẻ/bộ – tùy độ tuổi). Với các bạn nhỏ ít tháng tuổi (6 tháng tuổi trở xuống) sau khi dạy thử với 10 thẻ các mẹ có thể tăng thêm thẻ cho con sau 1 – 2 tuần (5 bộ hoặc thậm chí nhiều hơn, nếu muộn dạy cho con nâng cao và trong khả năng tiếp nhận được của bé).
  • Trẻ sẽ được học từ 15 thẻ – 25 thẻ mỗi ngày
  • Một ngày dạy 3 lần (Tùy vào thời gian của bố mẹ hoặc sự thích thú của trẻ)
  • 1 thẻ dạy trong 5 ngày (3 lần/ ngày * 5 ngày = 15 lần tráo cho 1 thẻ)
  • Ghi ngày tháng thêm thẻ mới vào mặt sau của thẻ. Để thuận tiện cho việc thay thẻ mới, bỏ thẻ cũ.
  • Dạy theo nguyên tắc: Thẻ đơn học trước → thẻ ghép→ cụm từ→ câu. Tráo thẻ từ sau ra truớc.

  ➢ Giai đoạn 2: Chương trình củng cố: tiến hành làm mini-book, chơi trò chơi…

  • Củng cố: tiến hành làm mini-book, chơi trò chơi…

  Dạy trẻ học Toán

  Chương trình dạy trẻ học Toán giúp phát triển tư duy logic cho trẻ, tăng khả năng tập trung, ghi nhớ, giúp bé hiểu được bản chất của những con số, tránh tình trạng học vẹt, đếm vẹt.

  Chương trình toán gồm 5 giai đoạn: Dạy chấm đỏ/Dạy công thức/Giải quyết vấn đề/Dạy số – Kết nối chấm và số. Dạy hết giai đoạn này thì chuyển sang giai đoạn kia. Riêng giai đoạn Dạy công thức, được tiến hành dạy song song với chấm đỏ khi có 20 thẻ chấm đỏ (từ chấm 1 – 20) được bỏ ra.

  Đến ngày thứ 4, 5: cho 2 bộ (10 thẻ) vào xáo trộn, chia thành 2 bộ và dạy như bình thường

  Đến ngày thứ 6 sẽ tiến hành thay thẻ: bỏ 2 thẻ có giá trị nhỏ nhất ra, thêm vào 2 thẻ chấm mới có giá trị lớn hơn vào. Thẻ mới thêm vào được đặt đầu tiên của mỗi bộ. Các thẻ từ ngày 3, 4 trở đi luôn được xáo trộn trước mỗi lần day. Thẻ mới thêm vào chỉ xuất hiện đầu tiên trong lần dạy đầu tiên. Các lần dạy sau trong ngày: yêu cầu xáo trộn.

  Ngày thứ 7, thực hiện tương tự như ngày thứ 6 cho đến hết chương trình chấm.

  2. Dạy công thức toán song song với việc dạy chấm đỏ

  Khi thẻ thứ 20 được cất đi, hãy cho trẻ thực hiện phép cộng trong 2 tuần, việc dạy thẻ chấm vẫn tiếp tục cho đến hết bộ. Sau phép cộng sẽ là phép trừ (2 tuần), phép tính nhân (2 tuần), phép tính với số “0” (5 – 7 ngày) – thẻ trắng, phép chia (2 tuần).

  Trong mỗi buổi học, hãy thực hiện 3 phép tính khác nhau:

  Ví dụ: 3 phép tính cộng trong buổi dạy 1.

  1 + 2 = 3 (hai “cộng” một “bằng” ba)

  4 +5 = 9 (bốn ” cộng” năm “bằng” chín)

  6+ 7 = 13 ( sáu “cộng” bảy “bằng” mười ba)

  – Lấy ra 9 thẻ chấm: Chấm số 1, số 2, số 4, số 5, số 6, số 7, số 13 (chưa sử dụng các biểu tượng +, -, x, :, =…)

  – Đặt thẻ kết quả lên trước.

  – Nguyên tắc tráo: Từ sau ra trước, vừa tráo thẻ vừa đọc to, rõ ràng, cao giọng tên thẻ (hai “cộng” một “bằng” ba…). Dấu cộng và bằng được thể hiện bằng lời nói, không dùng thẻ ký tự

  – Tốc độ duy trì: 1 giây/thẻ.

  Sau khi dạy phép cộng được 2 tuần, chuyển sang dạy phép trừ (2 tuần), phép nhân (2 tuần), phép tính với số “0” ( 5 – 7 ngày), phép chia (2 tuần).

  Thực hiện: Tương tự với phép cộng.

  Lưu ý: Khi thực hiện phép tính nào, hãy sử dụng bút đỏ, hoặc bút nhờ dòng đánh dấu để tránh lặp lại phép tính cũ gây nhàm chán cho trẻ. Sau này khi chúng ta dạy hết 1 lượt, mẹ hoàn toàn có thể quay trở lại dạy con 1 lần nữa. Các công thức chỉ là những công thức gợi ý, các mẹ có thể tạo thêm các công thức mới cho con.

  Sau khi kết thúc chương trình dạy công thức. Các bố mẹ có thể tiến hành cho con “Giải quyết vấn đề” – một hình thức kiểm tra con thông qua trò chơi. Cho và nhận:

  3.1 Cung cấp các phép tính mới, phức tạp hơn với ba thành phần.

  Giai đoạn này không cần đưa ra 3 tấm thẻ thành phần, chỉ cần thẻ kết quả. Nói cách khác hình thức thức “Đọc công thức, giơ thẻ kết quả”

  3.2 Giơ thẻ cho trẻ lựa chọn kết quả đúng của một phép tính (2 sự lựa chọn cho một phép tính)

  3.3 Giơ thẻ cho trẻ lựa chọn (nhận biết thẻ chấm).

  – Dạy phép Toán: 2 x 2 x 12 =? 48 hay 52 (giơ thẻ kết quả cho trẻ lựa chọn)

  Lưu ý: Trong quá trình cho con giải quyết vấn đề, các bố mẹ không nên đặt nặng tâm lý và kỳ vọng vào con quá nhiều. Chúng ta sẽ tiến hành những buổi chơi vui vẻ. Khi con có chọn sai, chúng ta vẫn rất vui vẻ và cung cấp con thông tin “đúng” và lặp lại thông tin đó 1 – 3 lần cho con.

  Nếu mẹ nào có hứng thú dạy con chuyên sâu hơn thì có thể dạy cho con theo một số gợi ý như sau:

  – Dạy con về dãy số: chẵn, lẻ, dãy số có quy luật, đẳng thức, bất đẳng thức, lớn hơn, nhỏ hơn, bằng nhau không bằng nhau, đặc điểm riêng của từng con số, phân số…

   Cho trẻ làm quen với các dãy số

  – Dãy số chẵn: 2, 4, 6, 8…

  – Dãy số lẻ: 1, 3, 5, 7…

  – Dãy số có quy luật: 5, 10, 15, 20….

  – Dãy số tiến: 10,9, 8, 7, 6, 5, 4, 3, 2, 1, 0.

  – Dãy số lùi: 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10…

  3 cặp số/buổi học, 9 cặp số/ngày

   Bằng nhau – không bằng nhau (biểu tượng = và ≠ )

  3 cặp số/buổi học, 9 cặp số/ngày

  Dạy tương tự như mục “Lớn hơn – nhỏ hơn”

   Dạy trẻ về đặc điểm riêng của từng con số: để trẻ bắt đầu có cảm nhận về tính chất của một con số:

  1+ 0 = 1; 1 x 1 = 1; 1 : 1 = 1; 1 – 0 = 1

  2 – 1 = 1; 3 – 2 = 1; 4 – 3 = 1; 10 – 9 = 1

  2 x 1⁄2 = 1; 3 x 1/3 = 1; 4 x 1⁄4 = 1…

  Cách chơi phương pháp Glenn Doman với thẻ Thế giới xung quanh

  Phát triển tri thức bách khoa của trẻ thông qua bộ thẻ Thế giới xung quanh (TGXQ). Với cách chơi phương pháp Glenn Doman cùng bộ thẻ thế giới xung quanh, trẻ sẽ được làm quen với những hình ảnh sinh động về thế giới bên ngoài từ đó phát triển tri thức bách khoa, gia tăng niềm say mê học hỏi, khám phá, phát triển toàn diện 2 bán cầu não, phát hiện và phát huy điểm mạnh của bản thân.

  Chuẩn bị chương trình dạy thẻ Thế giới xung quanh cho trẻ

  ➢ Giai đoạn 1: Tráo thẻ và nhận dạng hình ảnh

  1. Bắt đầu với 1 set.

  3. Thời gian tráo thẻ tối đa: 1 giây/thẻ

  4. Một ngày dạy 3 buổi học (tùy thuộc vào sự thích thú của trẻ )

  5. Một bộ thẻ dạy trong 10 ngày

  ➢ Giai đoạn 2: Chương trình thông minh

  ➢ Đọc các bít thông tin đằng sau mỗi tấm thẻ, sau khi giới thiệu tên thẻ.

  1. Cung cấp không quá 5 bít thông tin/ngày

  2. Thực hiện 3 buổi học/ngày.

  3. Mỗi buổi dạy cách nhau ít nhất 15p.

  4. Lặp lại 3 – 5 ngày trước khi chuyển sang các 5 thẻ bít thông tin mới.

  Chơi phương pháp Glenn Doman bằng cách kết hợp thẻ Đọc, Toán và Thế giới xung quanh

  CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN GIÁO DỤC QUỐC TẾ GDKIDS

  Kênh chia sẻ kinh nghiệm đồng hành cùng Ba mẹ “Nuôi dạy con” phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tác Dụng Của Giáo Dục Sớm Đối Với Trẻ Từ 0
 • Áp Dụng Phương Pháp Glenn Doman Giúp Bé Học Tốt Tiếng Anh
 • Chia Sẻ Của Bố Mẹ Áp Dụng Phương Pháp Glenn Doman Thành Công
 • Dạy Trẻ Về Thế Giới Xung Quanh Theo Phương Pháp Glenn Doman
 • Phương Pháp Glenn Doman Là Gì? Dạy Con Theo Pp Glenn Doman
 • Các Phương Pháp Giáo Dục Sớm???

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Giáo Dục Vui Vẻ Và Khoan Dung
 • Review Sách Thiên Tài Sự Giáo Dục Từ Sớm (Tái Bản 2021)
 • Biện Pháp Tham Mưu Xã Hội Hóa Giáo Dục Mầm Non
 • Ý Nghĩa Của Phương Pháp Giáo Dục Sớm
 • Chính Thức Đưa Phương Pháp Giáo Dục Nổi Tiếng Của Ý Vào Việt Nam
 • Trước khi bạn quyết định dạy bé, bạn cần tìm hiểu về điều đó, ở đây tổng hợp một số thông tin về các phương pháp giáo dục sớm.

  Phương pháp Montessori

  Phương pháp Montessori là phương pháp giáo dục đi sâu vào việc phát triển tiềm năng của trẻ nhỏ thông qua môi trường học tập được trang bị đầy đủ các giáo cụ đặc biệt, hiện đại, cùng với sự hướng dẫn tận tình của các cô giáo giỏi chuyên môn.

  Hệ thống giáo dục này là một triết lý về sự phát triển của trẻ và đưa ra một hướng dẫn cho sự phát triển đó. Đặc trưng của phương pháp học Montessori như sau:

  • Lớp học ghép các lứa tuổi lại với nhau. Thông thường là các trẻ từ 2½ hay 3 tuổi đến 6 tuổi.
  • Trẻ tự lựa chọn hoạt động (với điều kiện là các hoạt động này đã được giáo viên lên kế hoạch sắp xếp trước).
  • Trẻ không bị ngắt quãng hay làm phiền trong quá trình ‘làm việc’.
  • Học sinh học hỏi khái niệm, kiến thức thông qua thực tế với các học cụ, mô hình mang tính chất khám phá, xây dựng, hơn là học theo chỉ dẫn trực tiếp từ phía giáo viên (các học cụ giáo dục đặc biệt được Bà Montessori và đồng sự nghiên cứu, sáng tạo và phát triển nên).

  Thông qua những kinh nghiệm trên, trẻ sẽ phát triển đầy đủ cả về mặt thể chất lẫn tinh thần . Phương pháp giáo dục trên được xây dựng để nhằm phát huy tối đa khả năng đặc biệt cũng như mong muốn học hỏi của trẻ.

  Phương pháp Doman

  Nhà vật lý trị liệu, Glenn Doman – nhà sáng lập Viện nghiên cứu thành tựu tiềm năng con người (tên viết tắt là IAHP), một tổ chức phi lợi nhuận giúp cho các bậc phụ huynh phát triển tiềm năng cho những bé phát triển bình thường và cả những bé bị tổn thương não. Chương trình của Doman dành cho những trẻ bình thường bao gồm tất cả mọi thứ giúp cho bé phát triển toàn diện từ trí tuệ như đọc và làm toán… cho đến thể chất. Những bài học được trình bày bằng flash card với tốc độ rất nhanh tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển não phải.

  Phương pháp Shichida

  Makoto Shichida là nhà nghiên cứu kỳ cựu trong về phương pháp giáo dục sớm, và người khởi xướng về học bằng phương pháp não phải. Phương pháp Shichida được áp dụng ở rất nhiều nước như Nhật, Malaysia, Singapore. Nhưng những chi tiết đặc biệt của chương trình chỉ được giữ trong phạm vi các trường Shichida. Chi phí để học tại các trường của Shichiada rất cao và danh sách để được vào trường còn rất dài.

  Chương trình Signing Time và Baby Signing Time

  Chương trình TV Signing Time (ST) cung cấp cho bạn một cách dễ dàng nhất để dạy bé ngôn ngữ bằng cử chỉ (ASL). Chương trình được đánh giá cao, âm nhạc rất hay và người dẫn chương trình rất lôi cuốn (Rachel Coleman), ST đã làm nên những bài học về những kí hiệu cơ thể rất hay cho trẻ em và các bậc phụ huynh. ST được thiết kế cho những bé từ 1 tuổi trở lên và Baby Singing Time được thiết kế dành cho những bé từ 3 tuổi trở lên. Bạn hãy đọc những bài viết Singing tại BrillBaby để biết thêm về những lợi ích của việc hát cùng con bạn.

  Bé yêu biết đọc

  GS – TS Robert C. Titzer, giáo sư hàng đầu của Mỹ trong nghiên cứu về đề tài học đọc của trẻ nhỏ, lần đầu tiên trên thế giới đã sáng tạo ra bộ băng hình tập đọc dành cho trẻ từ 0 – 3 tuổi Your Baby Can Read (Tạm dịch là Bé yêu biết đọc). Bộ băng hình chứa đựng những thông tin về việc bé của bạn có thể bắt đầu tập đọc khi chỉ mới 6 tháng tuổi. Việc học đọc này sử dụng phương pháp kích thích đa giác quan giúp bé tiếp cận với ngôn ngữ, từ đó phát triển trí não.

  Tweedle Wink

  Là một sản phẩm của Right Brain Kids. Tweedle Wink là một chương trình tổng thể về việc học theo phương pháp não phải, mà đối tượng là những bé từ 0 – 6 tuổi. Chủ đề gồm âm nhạc, toán, khoa học, đọc, thơ, và nốt cao hoàn hảo. Bạn có thể mua flash card, DVD, CD từ trang web của Right Brain Kids.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chia Sẻ Các Phương Pháp Giáo Dục Sớm Phổ Biến Hiện Nay
 • Dạy Con Kiểu Nhật: Phương Pháp Giáo Dục Trẻ Từ Từ 3
 • Phương Pháp Học Tập Cho Trẻ 3
 • Chương Trình Giáo Dục Trẻ Từ 3 Tuổi Đến 4 Tuổi
 • Phương Pháp Montessori Có Gì Khác Biệt So Với Phương Pháp Truyền Thống
 • Giảm Cân Mona Là Gì? Phương Pháp Giảm Béo Chỉ Sau 3 Ngày

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 5 Phương Pháp Giảm Cân Hiệu Quả Mà Dễ Ứng Dụng 2021
 • Phương Pháp Tập Gym Giảm Cân Hiệu Quả Nhất Cho Các Gymer
 • Ý Kiến Phản Hồi Về Hiệu Quả Giảm Cân Với Nước Ấm Mona Webtretho, Lamchame?
 • 2 Thực Đơn Giảm Cân Hiệu Quả Tức Thì 8Kg Trong 7 Ngày
 • Lợi Và Hại Của Các Phương Pháp Giảm Cân: Chế Độ Military Diet
 • Giảm cân MONA vô cùng được dân văn phòng ưa chuộng tại Nhật khi có thể giảm tối đa 3kg trong 3 ngày áp dụng. Liệu phương pháp MONA này có thực sự tốt và hiệu quả giảm béo nhanh chóng đối với các tình trạng thừa cân người Việt Nam?

  MONA là viết tắt các chữ cái đầu của phương pháp giảm cân “Mật Ong Nước Ấm”. Giảm cân MONA có nguồn gốc từ Nhật Bản nhanh chóng lan rộng tại nhiều quốc gia.

  Theo đó, bạn chỉ cần uống mật ong pha cùng nước ấm sử dụng đúng liệu trình sẽ có thể giảm cân đặc biệt phù hợp chị em dân văn phòng mỡ bụng nhiều.

  Dựa trên nguyên tắc giảm cân cắt bớt năng lượng tiêu thụ (calo) trong ngày, các nhà khoa học tại Nhật đã có một số nghiên cứu để tìm ra thực phẩm vừa ít Kcal vừa hạn chế thèm ăn.

  • Lượng calo hàm chứa không cao: 290 Kcal/ 100g khó làm tăng cân
  • Tạo cảm giác nhanh no nên sử dụng trước bữa ăn sẽ hạn chế nạp nhiều calories từ các thực phẩm khác
  • Hạn chế những cơn thèm ăn vặt nhất là dân văn phòng
  • Đốt cháy mỡ thừa tích tụ dưới da hiệu quả

  Thống kê từ kết quả thử nghiệm phương pháp giảm cân MONA, con người có thể giảm tối đa 2 – 3 kg sau 3 – 7 ngày thực hiện (tùy thể trạng).

  Tuy nhiên, bạn cần kiên trì nhiều tuần liên tiếp nhằm đạt được cân nặng lý tưởng cũng như giúp cơ thể ổn định, không bị mập trở lại.

  II. Các phương pháp giảm cân MONA hiệu quả sau 3 ngày

  Phương pháp MONA giảm cân được xây dựng theo một liệu trình khoa học nhằm đảm bảo tình trạng sức khỏe của mỗi người.

  2.1 Giảm cân MONA từ từ

  Bởi khi mới bắt đầu, phần lớn mọi người cần có thời gian thích ứng. Vì vậy, bạn không nên quá gấp gáp với công thức mật ong khắc nghiệt sẽ khiến cơ thể bị suy nhược.

  ✅✅✅ Kinh nghiệm giảm cân bằng mật ong nước ấm

  2.2 Giảm mỡ MONA không hoàn toàn

  Bản chất, MONA giảm cân theo hình thức không hoàn toàn có nghĩa là bạn sẽ uống mật ong thay thế từ 1 – 2 bữa luân phiên trong ngày.

  Tùy thuộc tình trạng và sức khỏe của từng người có thể uống mật ong thay 1 bữa hoặc 2 bữa trong ngày. Tuy nhiên, bữa sáng thì bạn nên đảm bảo dinh dưỡng.

  2.3 Giảm cân MONA hoàn toàn

  Đây là phương pháp giảm cân cấp tốc khi 100% bữa chính thay bằng mật ong nước ấm với liều lượng 150 ml mật ong cùng 200ml nước ấm.

  Do tương đối khắc nghiệt nên thông thường giảm cân MONA hoàn toàn áp dụng trong các giai đoạn tiêu mỡ “tăng tốc”.

  🍙🍙🍙 NÊN ĐỌC: Thực đơn giảm cân bằng gạo lứt

  2.4 Giảm béo MONA giữ cân (tầng 4)

  Đây được nhiều người gọi với tên giảm cân MONA tầng 4 – giai đoạn cuối cùng trong liệu trình loại bỏ mỡ thừa bằng mật ong.

  Bạn không thể kì vọng phương pháp MONA có thể giúp bạn giữ vóc dáng chuẩn ổn định nếu bạn không duy trì việc uống mật ong nước ấm.

  Nhận bí quyết giảm béo không ăn kiêng!

  III. Review webtretho: Giảm cân MONA có tốt không?

  Tổng hợp đánh giá phản hồi về hiệu quả của phương pháp giảm cân bằng MONA của chị em trên diễn đàn Webtretho, chúng ta có thể rút ra một số lưu ý:

  ✱ Người bị đau dạ dày, đang cho con bú không nên áp dụng

  Những người gặp vấn đề bệnh lý dạ dày tuyệt đối không uống mật ong thay bữa chính sẽ khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

  Phụ nữ sau sinh muốn giảm cân nhưng nếu đang cho con bú khi thực hiện phương pháp MONA sẽ khiến thiếu dinh dưỡng cho trẻ.

  Mỗi lần bạn chỉ pha đủ dùng, không pha sẵn bảo quản tủ lạnh sẽ khiến hệ tiêu hóa gặp rắc rối không mong muốn.

  Khi bạn cảm thấy sức khỏe không cho phép thì tuyệt đối không nên cố thử giảm cân MONA.

  ✱ Không duy trì dễ tăng cân trở lại trong thời gian ngắn

  Là phương pháp tự nhiên nên chỉ đạt hiệu quả khi bạn thực hiện đều đặn, thường xuyên. Vì vậy, ngay cả khi giảm cân lý tưởng thì vẫn cần duy trì.

  IV. Tại sao nhiều trường hợp áp dụng giảm béo MONA không hiệu quả?

  Thực tế chứng minh phương pháp giảm cân nào đặc biệt là sử dụng nguyên liệu thiên nhiên đều sẽ tồn tại những mặt hạn chế nhất định.

  Phần lớn người áp dụng thực đơn giảm béo khó kiên trì do cảm thấy bị đói và không đủ năng lượng làm việc do thiếu chất.

  Bên cạnh đó, giảm cân MONA đòi hỏi tính kiên trì dài hạn. Và nguyên tắc này chỉ số ít người có thể thực hiện đúng và hiệu quả.

  Chính vì vậy, khi có thời gian thử phương pháp MONA không thành công, đa phần mọi người đã tìm tới giảm cân công nghệ y khoa với sự hài lòng tuyệt đối:

  • Cân nặng giảm nhanh chóng: 11- 18kg sau 90 phút
  • Mỡ thừa dưới da không còn, loại bỏ triệt để
  • Da vẫn mịn màng, săn chắc
  • Hoàn toàn không bị tăng cân lại dù không ăn kiêng

  Đăng ký ngay – Chia sẻ phương pháp – Nhận quà ưu đãi!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Giảm Cân Bằng Mona Lisa 4 Tầng
 • Mona: Phương Pháp Giảm Cân Bằng Mật Ong Từ Người Nhật
 • Phương Pháp Giảm Cân Cho Người Lười
 • Các Phương Pháp Giảm Cân Cho Người Lười Cực Hiệu Quả
 • Phương Pháp Giảm Cân Low Carb Là Gì?
 • Mách Bạn 5 Phương Pháp Giảm Cân Tại Nhà (Hiệu Quả)

  --- Bài mới hơn ---

 • Máy Giảm Béo Exilis Btl
 • Sóng Rf Giúp Giảm Mỡ Không Xâm Lấn Cùng Máy Exilis
 • Viên Uống Giảm Cân Eco Slim
 • Những Thực Phẩm Giảm Cân Nhanh Không Nên Bỏ Lỡ
 • Đánh Bay Mỡ Bụng Dưới Với Các Bài Tập Đơn Giản Ngay Tại Nhà
 • Vào một ngày đẹp trời, bạn soi gương và thấy mình bỗng “phì” ra nhiều trông thấy?

  Và dĩ nhiên là ngay sau đấy, bạn lập tức nghĩ đủ mọi phương pháp giảm cân một cách nhanh nhất có thể.

  Nào là nhịn ăn, hùng hục tập thể dục, hay rinh về một đống thứ gọi là “thực phẩm hỗ trợ giảm cân an toàn”…

  Và kết quả là…

  Số cân nặng ban đầu thì cũng có giảm đấy, nhưng thực chất chỉ là “nước đi mỡ ở lại”.

  Trong khi, có đến 80% mọi người khi dùng thuốc giảm cân đều tin vào lời giới thiệu và hứa hẹn của nó.

  Nhưng sự thật là:

  Việc dùng những loại thuốc giảm cân trôi nổi trên thị trường không những không hề giúp bạn giảm cân mà còn là nguy cơ tiềm tàng của các căn bệnh nguy hiểm về tim mạch, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, khiến cơ thể bạn stress, mệt mỏi hơn …

  …thậm chí là có thể gây vô sinh (ở phụ nữ), nặng hơn là dẫn đến tử vong.

  Hiểu được nỗi lo của bạn.

  Bài viết này sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn tổng quan nhất về “5 phương pháp giảm cân tại nhà” với đầy đủ 2 tiêu chí:

  “An toàn – Hiệu quả”

  Nếu bạn từng nghe “ai đó dùng cả thanh xuân để giảm cân” thì người đó chính là mình đây!

  Và mình mong là với trải nghiệm của mình sẽ phần nào giúp bạn hiểu về vấn đề “giảm cân” ở góc nhìn khoa học hơn và từ đó…

  Có thể tìm cho mình một phương pháp giảm cân “chân lý”!

  Bắt đầu thôi!

  Đầu tiên không thể không nhắc tới…

  #1. Phương pháp giảm cân Low Carb Diet

  Phương pháp giảm cân này dựa trên cơ chế lưu trữ và sử dụng năng lượng của cơ thể (80% đến từ Carbohydrates – hay còn gọi tắt là Carb).

  Khi bạn ăn nhiều Carb, lượng đường trong nó sẽ nhanh chóng vào máu và gây ra hiện tượng tăng đường huyết. Để ổn định đường huyết, buộc cơ thể phải tiết ra Insulin.

  Nhưng việc tiết quá nhiều Insulin sẽ khiến lượng đường được tích trữ ở gan và các cơ dưới dạng mỡ thừa.

  Do đó, khi bạn ăn càng nhiều Carb, lượng mỡ sẽ tích tụ ngày càng nhiều.

  Với Low Carb, tất cả những gì bạn làm là loại bỏ những thực phẩm chứa Carbohydrates (đường và tinh bột) ra khỏi chế độ ăn hàng ngày.

  Low Carb Diet thường sẽ có đầy đủ 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Khởi động (2 tuần đầu)
  • Giai đoạn 2: Tiếp tục giảm cân (Kéo dài cho tới khi còn khoảng 2-5 kg cần giảm)
  • Giai đoạn 3: Tiền duy trì (Kéo dài khoảng 2-3 tháng)
  • Giai đoạn 4: Duy trì

  Khi đó, buộc cơ thể bạn sẽ phải dùng đến lượng đường dự trữ lâu năm trong cơ thể dưới dạng mỡ thừa, và biến cơ thể bạn thành một “cỗ máy” đốt mỡ thừa liên tục.

  Ngoài việc sẽ biến cơ thể bạn thành một “cỗ máy” đốt mỡ, Low Carb Diet còn giúp bạn:

  • Cải thiện sức khỏe tinh thần
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng như các bệnh nguy hiểm
  • Mang lại cho bạn một hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhờ nạp nhiều chất xơ
  • Hạn chế tối đa cảm giác thèm ăn giúp nâng cao hiệu quả giảm cân
  • Mang lại cho bạn là da căng bóng, mịn màng
  • Cải thiện khả năng sinh sản tốt hơn ở phụ nữ

  Tuy nhiên, bất cứ cái gì cũng có ưu và nhược điểm riêng, huống gì là phương pháp giảm cân.

  Ưu điểm:

  Nhược điểm:

  Và đương nhiên, với những ưu và nhược điểm trên, bạn sẽ không thể áp dụng Low Carb nếu:

  Cùng là một phương pháp giảm cân dựa trên cơ chế cắt giảm Carbohydrate, nhưng nhẹ nhàng và dễ thở hơn, đó là…

  #2. Phương pháp giảm cân DAS Diet

  DAS Diet ( Doctor Anh’s S ecret Diet) là một phương pháp giảm cân dựa trên nguyên lí của Low Carb Diet, nhưng được Việt Nam hóa nhờ bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh.

  Với DAS Diet, bạn chỉ cần nắm rõ quy tắc đơn giản của “Đèn Giao Thông”.

  Tức là:

  • Đèn Đỏ – những thực phẩm tuyệt đối không được ăn: cơm, bánh mì, bún, miến, sữa, trái cây, đồ ăn nhanh….
  • Đèn Vàng – những thực phẩm được ăn nhưng hạn chế: phô mai, cà chua, hành tây, cà rốt, hạt macca, củ đậu…
  • Đèn Xanh – những thực phẩm được ăn tẹt ga: tất cả các loại thịt, thịt gà/cá/bò/heo…, trứng, các loại bơ, hải sản, rau xanh, các loại trà…

  Với DAS Diet, bạn chỉ cần duy trì trong 3 giai đoạn và không quá nghiêm ngặt như Low Carb.

  Bạn sẽ được thoải mái trong khuôn khổ, tức là:

  • Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn khởi động với 12 ngày ăn áp dụng quy tắc Đèn Giao Thông và 2 ngày xả, tức là ăn thoải mái những thức ăn có Carbohydrates mà không sợ tăng cân.
  • Giai đoạn 2: Đây là giai đoạn duy trì ( 5-2 or 6-1). Tức là bạn sẽ 5 ngày DAS – 2 ngày xả hoặc 6 ngày DAS 1 ngày xả để kích thích quá trình đốt mỡ trong cơ thể.
  • Giai đoạn 3: eDas 2 (Extreme DAS 2) được xây dựng trên nguyên lí Carb Cycling 3-1-2-1 (tức là 3 ngày Low Carb – 1 ngày High Carb – 2 ngày Low Carb – 1 ngày High Carb). Điều này không những giúp cơ thể bạn đốt mỡ được nhanh hơn, mà nó còn đáp ứng được nhu cầu ăn uống hàng ngày của bạn.

  Không chỉ dừng lại ở sự linh hoạt, DAS Diet còn mang lại cho bạn:

  • Một cơ thể săn chắc, khỏe mạnh và nói không với mỡ thừa
  • Sự ổn định đường huyết một cách tốt nhất
  • Giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
  • Hạn chế các căn bệnh nguy hiểm: tim mạch, máu nhiễm mỡ, gout…

  Ưu điểm:

  Nhược điểm:

  Từ những điều trên, bạn không nên áp dụng DAS Diet nếu:

  Tiếp theo, một phương pháp được xem là “đàn anh đàn chị” của hai phương pháp trên….

  #3. Phương pháp giảm cân Keto Diet

  Keto Diet hay còn có tên gọi đầy đủ hơn là Ketogenic Diet (KD).

  Đây là chế độ ăn với tiêu chí:

  “Giàu Chất Béo – Đủ Protein – Ít Carbohydrate”.

  Thực ra, phương pháp giảm cân này có đến 4 chế độ khác nhau:

  • #1. Chế độ ăn Keto tiêu chuẩn (Standard Ketogenic Diet – SKD)
  • #2. Chế độ ăn Keto chu kỳ (Cyclical Ketogenic Diet – CKD)
  • #3. Chế độ ăn Keto mục đích (Targeted Ketogenic Diet – TKD)
  • #4. Chế độ ăn Keto giàu Protein (High – Protein Ketogenic Diet – HKD)

  Dựa vào trạng thái Ketosis – cơ thể chuyển từ việc tiêu thụ Carbr sang tiêu thụ chất béo, cộng với một chế độ nghiêm ngặt hơn giúp bạn giảm cân “vèo vèo” khi áp dụng Keto Diet.

  Tất cả những gì bạn cần làm khi áp dụng phương pháp giảm cân Keto đó là:

  Ngoài việc giúp bạn giảm cân nhanh chóng bằng cơ chế kỳ lạ, Keto còn…

  • Mang lại cho bạn một tinh thần sảng khoái nhờ tiết ra Ketone – hợp chất năng lượng tạo ra từ mỡ.
  • Lấy lại cho bạn là da mịn màng nhờ chế độ ăn với nhiều rau xanh
  • Hỗ trợ tối đa việc điều trị rối loạn chức năng não
  • Ngăn ngừa tối đa nguy cơ bị tiểu đường
  • Giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm như: bệnh tim, ung thư, hội chứng buồng trứng đa nang… nhờ chế độ ăn hạn chế tối đa đường.

  Ưu điểm:

  • Đốt mỡ liên tục nhờ chế độ ăn nghiêm ngặt không phạm Carb
  • Có khả năng cải thiện trí nhớ
  • Giảm tối thiểu các loại mụn trên da
  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch

  Nhược điểm:

  Từ những nhược điểm trên, bạn nên cân nhắc thật kĩ nếu muốn theo Keto khi:

  3 phương pháp trên đều dựa trên việc cắt giảm việc nạp Carbohydrate.

  Nếu bạn là một tín đồ của “cơm” như mình thì quả thực là hơi khó để theo về lâu dài.

  Một phương pháp giảm cân mà bạn có thể:

  #4. Phương pháp giảm cân Carb Cycling Diet

  Carb Cycling Diet hiểu đơn giản là xoay vòng Carbohyrate.

  Đây là phương pháp giảm cân giúp giảm mỡ và duy trì hoạt động thể chất cao nhất hiện nay.

  Mục đích của phương pháp giảm cân Carb Cycling Diet là tận dụng tối đa lợi ích thực sự của Carbohydrate với cơ thể, đồng thời loại bỏ Carbohydrate ở những thời điểm không cần thiết.

  Một chế độ ăn Carb Cycling điển hình bao gồm:

  2 ngày ăn nhiều Carb – 2 ngày ăn vừa phải – 3 ngày ăn ít Carb.

  Điều quan trọng ở phương pháp giảm cân này là bạn không phải cắt giảm hoàn toàn Carb, từ đó bạn sẽ có đủ năng lượng để tập thể dục và mang lại cho mình một cơ thể săn chắc hơn.

  Chưa kể, phương pháp giảm cân này còn…

  • Tăng trưởng cơ bắp và hiệu suất thể thao một cách mạnh mẽ
  • Thúc đẩy giảm cân dựa trên nguyên tắc thâm hụt calo
  • Mang lại cho bạn nguồn năng lượng tích cực, sảng khoái
  • Cải thiện quá trình đốt chất béo một cách rõ rệt
  • Điều tiết ổn định lượng Insulin giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, huyết áp…
  • Tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể
  • Điều chỉnh nội tiết tố trong cơ thể một cách cân bằng

  Ưu điểm:

  • Giảm cân hiệu quả hơn, kiểm soát tốt được quá trình trao đổi chất
  • Mang lại một cơ thể khỏe mạnh mà không phải cắt giảm bất kì nhóm chất dinh dưỡng nào
  • Linh hoạt trong việc ăn uống, không bị gò bó, cứng nhắc
  • Kết hợp với tập thể dục mang lại một thân hình săn chắc, năng động

  Nhược điểm:

  • Phải cân đo thức ăn một cách nghiêm khắc
  • Cần tuân thủ một cách nghiêm ngặt, có nguyên tắc để mang lại hiệu quả cao

  Và bạn không nên áp dụng Carb Cycling nếu như:

  Sẽ thế nào nếu tồn tại một phương pháp giảm cân giúp bạn giảm từ 6-8 kg/tuần?

  #5. Phương pháp giảm cân GM Diet

  GM Diet hay còn được gọi là General Motor Diet.

  Ban đầu với mục đích tăng năng suất lao động và cải thiện sức khỏe cho nhân viên của hãng, không lâu sau đó phương pháp giảm cân này được phát triển và phổ biến toàn thế giới.

  Nếu như chế độ ăn sạch Eat Clean sẽ mang lại cho bạn hiệu quả trong lâu dài và được coi như một phong cách sống lành mạnh, thì phương pháp giảm cân GM Diet được xem là “bước chân khởi động” cho một chế độ ăn mới, giúp bạn giảm cân ngay tức thì chỉ sau 1 tuần.

  Trong 1 tuần áp dụng phương pháp giảm cân này, bạn chỉ tập trung chủ yếu ăn hoa quả, rau củ, gạo lứt, ức gà, cá, thịt bò – những nhóm thức ăn chứa ít Carbohydrate tốt cho cơ thể và ít calories.

  Không những thế, GM Diet còn mang lại cho bạn những lợi ích không tưởng như sau:

  • Giảm 6-8kg trong vòng 1 tuần một cách nhanh chóng
  • Loại bỏ hoàn toàn độc tố ra khỏi cơ thể nhờ chế độ ăn thanh lọc với nhiều rau củ quả
  • Tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch một cách tối đa
  • Tăng khả năng đốt cháy mỡ nhờ nhóm thức ăn chứa ít calories
  • Mang lại cho bạn làn da mịn màng và trắng sáng hơn nhờ việc uống đủ nước mỗi ngày

  Ưu điểm:

  Nhược điểm:

  Tadaaaa!

  Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết chọn cho mình một phương pháp giảm cân nào, thì mình mong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

  Tuy nhiên!

  Có một điều quan trọng hơn cả việc giảm cân mà chắc chắn bạn cũng biết.

  Đó chính là sức khỏe.

  “Bạn đẹp nhất khi bạn là người khỏe nhất”.

  Bật mí chế độ ăn kiêng Low Carb cho người mới bắt đầu (CHUẨN) DAS Diet – Phương pháp giảm cân (ĐƠN GIẢN NHẤT) Giải mã chế độ ăn Keto Diet giúp bạn giảm cân vèo vèo Carb Cycling – Chế độ ăn giúp đốt cháy calo (CAO NHẤT) Hướng dẫn giảm cân cấp tốc 8kg/tuần với chế độ GM Diet

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trang Tin Tức Chăm Sóc, Làm Đẹp, Sức Khỏe, Thẩm Mỹ
 • So Sánh Phương Pháp Giảm Béo Das Và Edas
 • “thần Kỳ” Mẹo Giảm 1 Kg 1 Ngày
 • 7 Ngày Giảm Cân Với Gm Diet
 • Máy Massage Rung Giảm Béo Chuyên Nghiệp Ems Body Sculptor
 • Tổng Quan Phương Pháp Giáo Dục Itl©

  --- Bài mới hơn ---

 • Câu 13: Phân Tích Các Phương Pháp Giáo Dục?
 • Vì Sao Ba Mẹ Chưa Thành Công Với Phương Pháp Glenn Doman?
 • Phương Pháp Giảm Cân Keto Hiệu Quả Trong 7 Ngày
 • Phương Pháp Giảm Cân Keto Chi Tiết Nhất Cho Người Mới
 • 9 Phương Pháp Giáo Dục Sớm Dành Cho Trẻ Từ 0 Đến 12 Tuổi Mà Thế Giới Đang Áp Dụng
 • – Hệ thống iSchool áp dụng Phương pháp Giáo dục ITL © (iSchool Teaching & Learning) được Viện Nghiên cứu Giáo dục – trường Đại học Sư Phạm chúng tôi tư vấn, phát triển trên cơ sở định hướng của các chuyên gia giáo dục Hoa Kỳ. ITL © độc quyền giảng dạy duy nhất tại hệ thống iSchool.

  – Phương pháp Giáo dục ITL © mang đến cho người học một môi trường giáo dục hiện đại, thân thiện với 3 nội dung:

  • Phương pháp dạy – học tích cực: ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, với nhiều phương pháp, kỹ thuật được kết hợp linh hoạt cùng nhiều hoạt động học tập phong phú như: học nhóm, học qua dự án…
  • Kỷ luật tích cực: Cải thiện mối quan hệ hai chiều giữa Thầy – Trò. Giúp học sinh có cách xử sự tốt, tăng ý thức tự kỷ luật, có lòng tự trọng, có tinh thần trách nhiệm và cải thiện các mối quan hệ bạn bè, gia đình và xã hội.
  • Đánh giá học sinh tích cực: thông qua sự ghi nhận, khen ngợi và động viên bằng sự tiến bộ, khuyến khích sự nỗ lực của học sinh, tránh áp lực tâm lý, từ đó giúp học sinh tiếp nhận kiến thức một cách hiệu quả.
  • TỔ CHỨC GIỜ HỌC: Theo dự án, theo nhóm Linh động, giảm lý thuyết, tăng thực hành Phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi.
  • VAI TRÒ CỦA HỌC SINH: Yêu thích việc học. Chủ động lập kế hoạch học tập. Nghiên cứu bài trước khi đến lớp.
  • VAI TRÒ CỦA GIÁO VIÊN: Chủ động, sáng tạo. Ứng dụng công nghệ thông tin thành thạo. Tạo môi trường thử thách, hướng đến người học.

  Giấy chứng nhận độc quyền phương pháp giáo dục ITL©

  Hệ thống iSchool áp dụng Phương pháp Giáo dục ITL © (iSchool Teaching & Learning) được Viện Nghiên cứu Giáo dục – trường Đại học Sư Phạm chúng tôi tư vấn, phát triển trên cơ sở định hướng của các chuyên gia giáo dục Hoa Kỳ. ITL © độc quyền giảng dạy duy nhất tại hệ thống iSchool.

  Phương pháp Giáo dục ITL © mang đến cho người học một môi trường giáo dục hiện đại, thân thiện với 3 nội dung:

  --- Bài cũ hơn ---

 • 4 Phương Pháp Giáo Dục Sớm Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
 • Sự Khác Biệt Giữa Fifo Và Bình Quân Gia Quyền
 • Fst 7 Là Gì? Phương Pháp Tăng Cơ Bắp Dành Cho Những Pro
 • Sự Khác Biệt Giữa Phương Pháp Mohr Volhard Và Fajans (Khoa Học & Tự Nhiên)
 • Cách Sử Dụng Fibonacci Extension
 • Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Môn Ngữ Văn Lớp 6 Trong Nhà Trường Thcs

  --- Bài mới hơn ---

 • Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học
 • Đổi Mới Dạy Học Ngữ Văn: Phác Thảo Chương Trình Ngữ Văn Theo Định Hướng Phát Triển Năng Lực (Pgs.ts. Bùi Mạnh Hùng)
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm: Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Ngữ Văn Bằng Bản Đồ Tư Duy
 • Sự Cần Thiết Phải Đổi Mới Phương Pháp Giảng Dạy
 • Bài 1: Tiên Phong Trong Đổi Mới Dạy Học
 • Trong việc giảng dạy phân môn Văn hiện nay, giáo viên đã được tiếp cận với rất nhiều phương pháp dạy học mới, không ít giờ dạy học tác phẩm văn chương đã diễn ra khá bài bản, người thầy đã đi hết một quy trình theo trình tự các mục mà vẫn chưa yên tâm. Nguyên nhân chính là chưa xác định, chưa tìm hiểu kỹ đặc trưng thể loại của tác phẩm. Khi tiếp cận bài học, học sinh phải trở thành những cá nhân tích cực, chủ động, tự giác tham gia vào việc tìm hiểu văn bản khám phá nội dung cũng như giá trị nghệ thuật của các văn bản được học. Vì vậy việc tìm hiểu, nghiên cứu đổi mới phương pháp dạy học là vô cùng quan trọng, nó giúp học sinh có cái nhìn đầy đủ và khái quát hơn về thể loại văn học được học đồng thời kích thích sự tìm tòi, ham học hỏi, kích thích tư duy và bồi đắp tình yêu đối với môn học Ngữ văn nói chung và với các văn bản văn học nói riêng.

  Là giáo viên trực tiếp tham gia giảng dạy môn Ngữ văn – Môn học bồi dưỡng vẻ đẹp trí tuệ, tâm hồn, tình cảm,… cho các em, chúng ta phải nhận thức rất rõ ràng vai trò của phương pháp dạy học tích hợp trong chương trình Ngữ văn cấp THCS nói chung và trong chương trình Ngữ văn 6 nói riêng. Nếu chỉ giảng dạy theo phương pháp dạy học đơn thuần là phương pháp thuyết trình hay chỉ sử dụng chủ yếu một phương pháp nào đó trong quá trình tìm hiểu văn bản chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giờ dạy cũng như lượng kiến thức mà học sinh lĩnh hội được trong một giờ học.

  Khi dạy về các truyền thuyết dân gian Việt Nam: Con Rồng, cháu Tiên; Bánh chưng, bánh giầy; Thánh Gióng; Sơn Tinh Thủy Tinh; Sự tích Hồ Gươm giáo viên yêu cầu học sinh tích hợp với phần Lịch sử, tự khai thác têm thông tin từ nhiều nguồn để hiểu biết thêm về nhà nước Văn Lang – Nhà nước đầu tiên trong lịch sử Việt Nam; biết được vị trí địa lí của Nhà nước Văn Lang, của triều Hậu Lê ; hiểu rõ lịch sử, vai trò của vua Hùng Vương thứ VI; của Thánh Gióng; của Lê Lợi; của Hồ Gươm… với sự phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, an ninh – quốc phòng của đất nước; quan điểm của Nhà nước ta về vấn đề chủ quyền đất nước. Qua đó học sinh thấy được vấn đề bảo vệ chủ quyền đất nước đã đặt ra từ thời sơ khai và tiếp nối mãi mãi về sau. Đồng thời nhận thức rõ trách nhiệm của mình trước vấn đề bảo vệ chủ quyền đất nước, bồi dưỡng lòng tự hào và tình yêu đất nước, dân tộc.

  Như chúng ta đã biết văn học xuất phát từ đời sống, bắt nguồn từ đời sống vốn muôn hình muôn vẻ. Chính vì thế văn học rất gần gũi. Những văn bản truyện hay, hấp dẫn đã giúp cho giờ học Ngữ văn không chỉ là giờ học đơn thuần mà còn là những giờ giải trí, khám phá biết bao điều kỳ diệu của cuộc sống con người. Để có được giờ văn như thế, đòi hỏi người thầy phải luôn chủ động, sáng tạo và linh hoạt khi lên lớp. Ví dụ, khi dạy về truyền thuyết và một đoạn trong Sự tích Hồ Gươm, giáo viên cho học sinh quan sát hình ảnh Lê Lợi Bài thơ Hắc Hải – Nguyễn Đình Thi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Skkn Kinh Nghiệm Dạy Học Ngữ Văn Thcs Theo Phương Pháp Đổi Mới_2
 • Sử Dụng Bản Đô Tư Duy Trong Đổi Mới Ppdh Môn Ngữ Văn Thcs
 • Luận Văn Tiểu Luận Vận Dụng Mối Quan Hệ Vật Chất
 • Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Ngữ Văn Ở Trường Thpt Ngô Sĩ Liên
 • Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Môn Ngữ Văn.doc
 • Các Phương Pháp Giáo Dục Sớm Được Áp Dụng Nhiều Nhất Hiện Nay

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Giáo Dục Sớm Của Nhật Bố Mẹ Cần Áp Dụng Ngay
 • Âm Nhạc Trong Phương Pháp Giáo Dục Sớm Steiner Waldorf Có Gì Khác Biệt
 • Junbaby: Dạy Trẻ Theo Phương Pháp Giáo Dục Sớm Shichida Của Nhật Bản ( Phần 1 )
 • Phương Pháp Giáo Dục Sớm Dành Cho Trẻ Từ 0 Đến 6 Tuổi
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Hủy Hóa Đơn Gtgt Không Tiếp Tục Sử Dụng Theo Tt 39
 • Xã hội ngày càng phát triển, cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thông minh, giỏi giang. Chính vì vậy, những cách nuôi dạy con khoa học, các phương pháp giáo dục sớm hỗ trợ sự phát triển toàn diện cho con cả về thể chất và trí tuệ được áp dụng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, giữa nhiều nguồn thông tin trên mạng, nhiều cha mẹ bị hoang mang không hiểu rõ đâu là giáo dục sớm, giáo dục sớm có những lợi ích gì và những phương pháp giáo dục sớm nào được tin tưởng áp dụng nhiều nhất hiện nay. Trong bài viết này, GDKids sẽ giúp cha mẹ có cái nhìn tổng quát nhất về giáo dục sớm trước khi áp dụng cho bé nhà mình.

  Giáo dục sớm là gì?

  Giáo dục sớm là giáo dục khai mở và phát triển tiềm năng của con người trong giai đoạn từ 0-6 tuổi, đặc biệt từ 0-3 tuổi. Đây là quá trình giáo dục kích thích chức năng của não bộ phát triển trong thời kỳ sinh trưởng của não.

  Khác với phương pháp giáo dục theo kiểu truyền thống, đối với Giáo dục sớm, trẻ em không hề bị ép học sớm trước tuổi mà được phát triển hết sức tự nhiên, “học mà chơi, chơi mà học”. Với phương pháp “dạy trong linh hoạt, học trong trò chơi, người dạy có ý mà người học vô ý, trong lúc chơi có học và trong học hành có chơi, trẻ tự quen với môi trường, và người lớn làm gương dẫn dắt, tích cực động viên khích lệ, yêu thương dạy dỗ nhưng không quá nuông chiều, nuôi dưỡng trẻ có thói quen hình thành tính cách nhất định”.

  Nội dung cơ bản của các phương pháp giáo dục sớm

  Giáo dục sớm có nhiều phương pháp khác nhau nhưng về cơ bản đều có chung mục đích là mang đến cho trẻ sự phát triển toàn diện nhất, khai phóng tối đa tiềm năng não bộ.

  – Xây dựng một cơ thể khỏe mạnh qua việc khuyến khích trẻ vận động khám phá

  – Hình thành thói quen tốt qua việc rèn luyện các hành vi hằng ngày

  – Xây dựng lòng đam mê trí tuệ

  – Phát triển ngôn ngữ nghe và nói đồng thời

  – Có tình yêu với tất cả những thứ tốt đẹp.

  Nguyên tắc của các phương pháp giáo dục sớm

  Chương trình giáo dục sớm nên rõ 3 mặt quan trọng nhất cần giáo dục sớm đó là: giao tiếp và ngôn ngữ, phát triển cảm xúc, xã hội, cá nhân và phát triển thể chất. Những mặt này được củng cố và áp dụng xuyên suốt trong 4 mặt cụ thể đó là: đọc viết, toán học, hiểu biết về thế giới quan và chương trình vận động.

  Các phương pháp giáo dục sớm hiện nay

  1. Phương pháp giáo dục sớm Montessori

  Phương pháp giáo dục sớm Montessori được đặt tên theo giáo sư Maria Montessori (1870 – 1952), tiến sĩ, bác sĩ và nhà giáo dục người Ý.

  Điểm nổi bật ở phương pháp Montessori là nhấn mạnh đến vai trò của tính tự lập và tự do trong khuôn khổ cho phép trong việc hình thành nhân cách ở trẻ. Montessori chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép các bé phát triển tùy theo khả năng và thời gian riêng của mình. Do đó việc tổ chức các lớp học theo mô hình này phải đảm bảo tôn trọng tính riêng biệt của từng trẻ và phải bố trí phòng học, bài học phù hợp những nhu cầu cũng như mục đích của mỗi em.

  Montessori hiện đang được áp dụng rộng rãi tại các trường mầm non quốc tế ở Việt Nam. Ngoài tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ, phương pháp này cũng giúp trang bị đầy đủ các kiến thức khoa học công nghệ tiến bộ và hiện đại cho học sinh.

  Với phương pháp này, người lớn không can thiệp quá nhiều đối với trẻ, đặc biệt là đối với việc áp đặt tư tưởng, quan điểm cái nhìn đối với bé. Trẻ tiếp nhận các kích thích bằng bản năng, trẻ tiếp thu cái mới một cách tự nhiên, dễ dàng và sẽ nắm bắt được thông tin một cách có ý thức.

  2. Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

  Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm tiên tiến trên thế giới. Phương pháp được lấy tên từ giáo sư Glenn Doman, người đi tiên phong trong lĩnh vực phát triển trí tuệ cho trẻ em. Phương pháp được giáo sư Glenn Doman nghiên cứu và phát triển cùng các cộng sự của mình tại Viện Nghiên cứu và phát triển tiềm năng con người (IAHP).

  Phương pháp Glenn Doman áp dụng thành công trên 180 quốc gia. Tại Việt Nam, phương pháp đã xuất hiện được hơn 8 năm và được hơn 300.000 cha mẹ áp dụng thành công.

  Phương pháp Glenn Doman nhấn mạnh rằng khi một đứa trẻ mới sinh, chúng sử dụng não phải rất nhiều. Chỉ khi chúng lớn hơn thì chúng mới bắt đầu chuyển dần sang não trái. Một đặc tính rất thú vị của não phải là khả năng chụp hình tự nhiên. Nó có thể nhớ tất cả những hình ảnh của mọi thứ trong khi não trái lại được cho rằng chỉ có thể nhớ được một phần nào đó của vật. Vì lý do này, tốc độ là yếu tố then chốt.

  Trong khi người lớn cần thời gian để nhớ một bức tranh hay một từ thì đứa trẻ chỉ cần 1 giây để ghi nhớ hình ảnh. Với đặc điểm này, Glenn Doman chú trọng vào sự phát triển của não phải. Thông qua việc học mà chơi với các bộ học liệu là những tấm thẻ flashcard, dotcard, khả năng phân tích, xử lý tư duy của não phải sẽ tăng dần lên và ngày càng phát triển.

  Bên cạnh đó, phương pháp Glenn Doman cũng làm tăng sự gắn kết giữa bố mẹ và con cái. Phương pháp được thực hiện tại nhà, chính cha mẹ là người dạy và chơi cùng bé, là người thầy đầu tiên và đặc biệt của con.

  Lợi ích của phương pháp

  Phương pháp Glenn Doman mang đến cho trẻ nhiều lợi ích quan trọng trong việc phát triển trí tuệ, khai phóng nền tảng tư duy. Cụ thể như sau:

  – Phát triển khả năng ngôn ngữ, tăng vốn từ vựng, tự tin hơn trong giao tiếp

  – Tăng khả năng tập trung, ghi nhớ, tăng khả năng tư duy logic

  – Hiểu biết về thế giới xung quanh, tăng khả năng tìm tòi khám phá thế giới quan.

  3. Phương pháp Shinchida (Nhật Bản)

  Shichida là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ bắt nguồn từ Nhật Bản, ra đời vào năm 1960. Phương pháp được đặt tên theo người sáng lập – Giáo sư Shichida (1929 – 2009).

  Phương pháp Shichida tập trung vào 4 yếu tố:

  – Phát triển trí óc, hướng đến sự phát triển cân bằng của hai bán cầu não.

  – Giáo dục tinh thần, giúp trẻ có ý thức đạo đức từ sớm.

  – Giáo dục thể chất thông qua những bài tập phù hợp với lứa tuổi giúp trẻ khỏe mạnh hơn.

  – Giáo dục dinh dưỡng vì đây là 1 phần quan trọng cung cấp đầy đủ dưỡng chất, là nền tảng cho cơ thể trẻ phát triển. Dinh dưỡng quan niệm mới trong các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ đang phát triển hiện nay.

  4. Phương pháp HighScope

  CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN GIÁO DỤC QUỐC TẾ GDKIDS

  Kênh chia sẻ kinh nghiệm đồng hành cùng Ba mẹ “Nuôi dạy con” phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nên Giáo Dục Sớm Cho Con Theo Phương Pháp Nào Là Tốt?
 • Phương Pháp Montessori Là Gì? Review Khóa Học Giáo Dục Sớm Của Kyna
 • Dạy Trẻ Thông Minh Sớm
 • 6 Phương Pháp Giáo Dục Sớm Nổi Tiếng Trên Thế Giới
 • Giáo Dục Sớm Cho Trẻ
 • Tin tức online tv