【#1】3 Phương Pháp Để Sinh Con Gái An Toàn Và Hiệu Quả Theo Khoa Học

Cập nhật vào 08/01

Nhiều gia đình đã có con trai thì thường mong muốn sinh thêm một bé gái để “có nếp có tẻ”. Vì vậy, phương pháp sinh con gái theo ý muốn đang được rất nhiều người quan tâm đến. Vậy làm thể nào để sinh con gái? Bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ những phương pháp sinh con gái theo ý muốn.

1. Phương pháp tính thời điểm quan hệ để sinh con gái

Quan hệ mỗi ngày kể từ ngày kỳ kinh của bạn kết thúc. Việc này giúp tinh trùng X có thể sẵn sàng để gặp trứng và thụ tinh.Tần suất quan hệ cũng là việc bạn nên quan tâm. Hãy lên một kế hoạch về thời gian thích hợp cho việc này.Nên tránh quan hệ ngay thời điểm trứng rụng hoặc sau đó. Tinh trùng X di chuyển khá chậm nên bạn nên “hành động” một vài ngày trước.

Ngay trước thời điểm trứng rụng, môi trường âm đạo của người phụ nữ thường chứa nhiều chất axit hơn và việc này giúp bạn mang thai con gái. Nếu có thể, tránh để người phụ nữ đạt được cực khoái vì lúc đó môi trường âm đạo của người phụ nữ lý tưởng cho các tinh trùng đực hoạt động hơn. Kết quả là bạn có thể sẽ mang thai một bé trai đấy!

2. Phương pháp tính toán theo chu kì kinh nguyệt để có thể sinh con gái theo ý muốn

– Người có chu kì kinh nguyệt đều: ngày rụng trứng = chu kì kinh nguyệt – 14 ngày ví dụ: nếu chu kì kinh nguyệt dài 28 ngày, ngày rụng trứng = 28 -14 = 14, vậy ngày rụng trứng rơi vào ngày thứ 14 tính từ ngày kết thúc kinh nguyệt của chu kì kinh trước.

Nếu chu kì kinh nguyệt dài 30 ngày, ngày trứng rụng = 30 – 14 = 16,vậy ngày rụng trứng rơi vào ngày thứ 16 tính từ ngày kết thúc kinh nguyệt của chu kì kinh trước.

– Với người có chu kì kinh nguyệt không đều thì khá khó để tính, chúng ta có thể dựa vào dấu hiệu thường thấy, vào ngày trứng rụng cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi như bình thường sáng sớm thức dậy, thân nhiệt phụ nữ sẽ dưới 37 độ C, vào ngày rụng trứng thân nhiệt sẽ tăng cao trên 37 độ C, vào ngày rụng trứng ở âm đạo sẽ rất ẩm ướt, tiết dịch nhày nhiểu và loãng nhất, dịch có thể ộc ra nhiều giống cảm giác như bị hành kinh, hoặc dùng que thử test nhanh Acon, Ovusstick của hãng Phamatech để biết ngày rụng trứng, nên bắt đầu thử vào ngày thứ 11 chu kì kinh vào thời điểm nhất định mỗi ngày để có hiệu quả cao nhất.

3. Môi trường âm đạo ảnh hưởng không nhỏ tới việc giúp bạn sinh con gái:

– Muốn sinh con gái trứng phải được thụ tinh với tinh trùng X, mà tinh trùng X lại ưa sống ở môi trường axit còn tinh trùng Y ưa sống ở môi trường kiềm, vì thế nên tạo môi trường âm đạo axit để loại bỏ bớt tinh trùng Y, đồng thời tạo điều kiện cho tinh trùng X gặp trứng nhanh hơn.

– Phương pháp đơn giản dễ làm: trước khi giao hợp 2h hãy thụt rửa âm đạo bằng dung dịch 1 thìa nước cốt chanh pha với 1 lít nước sôi để nguội, như vậy tinh trùng Y sẽ bị tiêu diệt bớt trước khi nó gặp trứng.

Được tổng hợp bởi giadinhviet.top

【#2】3 Phương Pháp Áp Dụng Để Sinh Con Trai Hay Con Gái Theo Ý Muốn

Bạn đang có dự định đón một thành viên mới trong gia đình nhưng không biết tuổi nào là hợp với chồng với vợ. Từ lâu đời nay vẫn thường lưu truyền và giữ lại những tập tục văn hóa cách tính tuổi vợ chồng để sinh con trai mà các ông bà thường áp dụng cho các con của mình. Trong bài viết này, mình sẻ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm trong dân gian về cách xem tuổi của vợ chồng để sinh con cho hợp tuổi để mang lại hạnh phúc tốt đẹp cho cuộc sống tương lai và hoàn toàn chính xác.

1. Cách tính tuổi vợ chồng để sinh con trai

– Lấy số tuổi của hai vợ chồng cộng lại với nhau ( tuổi âm lịch)

– Nếu tổng lớn hơn 40 thì đem trừ 40, trừ đến khi nào có kết quả nhỏ hơn 40 (nếu tổng nhỏ hơn 40 thì không thực hiện bước này)

Ví dụ: kết quả 56, ta lấy 56 – 40 = 16

– Lấy kết quả đó trừ đi 9, rồi lại trừ 8 rồi tiếp tục trừ cho 9… lặp lại như thế cho đến khi được hiệu là số nhỏ hơn hoặc bằng 8, 9 thì dừng.

Ví dụ: 16 – 9 = 7 (dừng lại, không phải trừ nữa)

Kết quả cuối cùng:

– Nếu kết quả cuối cùng là chẵn: Bạn có bầu trong năm và sinh cùng năm đó thì sẽ có bé trai. Ngược lại, muốn sinh bé gái thì có bầu năm trước, sinh trong năm.

– Nếu kết quả cuối cùng là lẻ: Bạn có bầu trong năm và sinh trong năm thì sẽ có bé gái. Ngược lại nếu có bầu năm ngoái và sinh trong năm thì sẽ có bé trai.

2. Cách tính tháng sinh con theo tuổi của vợ

– Với cách tính này không chỉ là cách tính sinh con trai con gái mà còn có thể xác định được cả tháng sinh

– Cách tính được xác định từ bài đồng dao có nội dung:

“49 từ xưa đã định rồi

Cộng vào tháng đẻ để mà chơi

Trừ đi tuổi mẹ bao nhiêu đấy

Thêm vào 19 để chia đôi

Tính tuổi trăng tròn cho thật chuẩn

Chẵn trai, lẻ gái đúng mười mười.”

– Theo như mấy câu trên này, nếu như đặt tuổi âm lịch của mẹ là B và tháng sinh của con theo âm lịch là A thì:

– Khi tính, bạn chỉ cần thay tuổi mẹ vào B, thay tháng sinh của con vào A.

– Nếu kết quả cho ra số lẻ thì sẽ sinh con gái, số chẵn thì trong năm mẹ sẽ sinh con trai.

Ví dụ: Tuổi âm của mẹ là 27 tuổi, tháng 8 là tháng dự sinh của con theo âm lịch.

– Áp dụng vào công thức trên, thì mẹ được: (68 + 8 – 27)/ 2 = 23,5. Số 23,5 là số lẻ, cho nên mẹ sẽ mang thai bé gái.

– Cách tính sinh con trai hay gái theo ý muốn với lịch vạn niên người Trung Quốc ngày xưa dựa trên tuổi của người mẹ và tháng thụ thai.

– Tuổi của mẹ theo âm lịch là cột màu xanh lá ở bảng trên. Mẹ cần phải xác định chính xác tuổi âm lịch, và muốn bé trai hay bé gái thì việc còn lại là dựa vào tháng thụ thai.

Để sinh được con theo ý muốn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng và tâm lý của vợ chồn g. Khi cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, có lối sống lành mạnh, không dùng chất kích thích, tâm lý thoải mái sẽ giúp tăng khả năng thụ thai bé trai. Mẹ bị thiếu dinh dưỡng sẽ tăng khả năng sinh con gái nhiều hơn.

– Dinh dưỡng để sinh bé trai thì mẹ ăn nhiều chất dinh dưỡng có trong xúc xích, lạp xưởng, chuối, cam, dưa hấu hơn nưa mẹ nên kiêng ăn trứng, pho mát, sữa. Nếu ăn những thực phẩm nhiều sodium trong vòng 3 tháng để môi trường trong cơ thể người mẹ có nhiều chất kiềm giúp cho tinh trùng Y dễ dàng sống hơn, và tinh trùng X sẽ bị vô hiệu hoá và khả năng sinh con trai chiếm tỉ lệ cao hơn.

Ngoài ra chế độ dinh dưỡng hợp lí để mẹ và con đều khỏe mạnh

+Hạn chế ăn đồ mặn (đồ nhiều muối), ăn nhiều đồ ngọt.

+ Kiêng giảm chất kali và natri có trong thực phẩm như khoai tây, cá hồi, xúc xích, đồ chiên rán…

+ Ăn thực phẩm có chứa lượng lớn canxi như pho mát, sữa chua, cam, rau cải ,đậu phụ, … và những loại hạt có nhiều magie như đậu tương, đậu xanh, lạc, vừng, ….

+ Không được hút thuốc, thức uống có cồn như rượu bia và những chất kích thích khác.

Cách Sinh Con Trai Theo Ý Muốn Hướng Dẫn Cách Sinh Con Gái Chuẩn Dễ Áp Dụng

【#3】Tìm Hiểu Phương Pháp Sàng Lọc Tinh Trùng Để Sinh Con Trai Theo Ý Muốn

Nhiều cha mẹ mong muốn được sinh con theo ý muốn năm 2021, 2021 nên áp dụng phương pháp sàng lọc tinh trùng để sinh con trai tại các bệnh viện trong & ngoài nước để có kết quả khả quan hơn. Ngoài ra còn kết hợp thêm các dịch vụ sinh con theo ý muốn tại việt nam khác như cách tính theo lịch người trung quốc, theo tuổi mẹ nên tỉ lệ thành công cũng khá cao, nhiều nơi còn có tỉ lệ hơn 95% đạt chất lượng như mong muốn.

Lọc tinh trùng sinh con trai

Phương pháp sàng lọc tinh trùng sinh con theo ý muốn là cách làm sạch tinh trùng trước khi bơm vào tử cung người mẹ hoặc ống nghiệm để làm thụ tinh nhân tạo. Sàng lọc tinh trùng không những lựa chọn được tinh trùng y để sinh con trai mà còn là phương pháp loại trừ những tinh trùng yếu, có chất lượng kém, ngoài ra đây cũng là cách để loại bỏ các tinh trùng bị nghi nhiễm HIV nếu như người chồng bị mang bệnh AIDS trong mình, phương pháp này sẽ loại bỏ các virus HIV ra khỏi tinh dịch.

Nói tóm lại đây là phương pháp sinh con theo ý muốn bằng khoa học với xác xuất thành công khá cao và an toàn cho cả mẹ và bé sau này.

Tỉ lệ thành công của phương pháp này tùy thuộc vào các yếu tố quan trọng như là:

 • Khả năng mang thai của ngừoi mẹ cao hay thấp.
 • Sức khỏe người vợ có đảm bảo hay không.
 • Chất lượng tinh trùng của người chồng đạt hay không.
 • Điều kiện kinh tế có thể trả các chi phi thực hiện hay không

chuẩn bị về sức khỏe trước khi mang thai

Đối với các cặp vợ chồng có sức khỏe sinh sản bình thường thì đây là vấn đề khá dễ dàng để chuẩn bị nhưng với các cặp vợ chồng được xác định hiếm muộn thì cần lưu ý hơn về vấn đề sức khỏe do đây là yếu tố then chốt để tăng tỉ lệ thành công khi sử dụng phương pháp sàng lọc tinh trùng và thụ tinh trong ống nghiệm rồi cấy vào tử cung người mẹ.

bà mẹ cần chuẩn bị gì trước khi mang thai

 • Người mẹ cần giảm thiểu rủi ro từ môi trường làm việc và sinh hoạt. Tránh tiếp xúc với chất độc hại như hóa chất, chất phóng xạ, các chất trong môi trường sống như chất tẩy rửa, dung môi, chì trong nước uống…
 • Cần bỏ rượu, cà phê, thuốc lá. Cà phê có thể làm giảm khả năng sinh sản, tăng nguy cơ kích thích thần kinh, dễ dẫn đến sảy thai, chỉ nên dùng khoảng 200 mg mỗi ngày.
 • Nên dành khoảng 30 phút tập thể dục hàng ngày.
 • Nên đi kiểm tra răng, nếu chưa làm trong 6 tháng qua.
 • Chuẩn bị một cơ thể khỏe mạnh, kiểm soát cân nặng vì cân nặng ở mức trung bình sẽ giúp dễ thụ thai hơn, không để béo phì quá mức.
 • Kiểm tra khả năng miễn dịch rubella, thủy đậu, bệnh phụ khoa, chủng ngừa cúm, rubella…
 • Sản phẩm chưa được tiệt trùng như phô mai, sữa, thịt, cá sống…, trứng tái, thịt nấu chưa chín, thịt chế biến sẵn… có thể dẫn đến nhiễm trùng bào thai, sảy thai, thai lưu.
 • Nâng cao tiêu chuẩn dinh dưỡng, chọn thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, giàu protein, thêm rau quả.
 • Tăng cường thực phẩm giàu sắt từ rau (rau ngót, rau muống), thịt nạc (thịt bò, thịt trâu), cá biển… Sắt từ thịt hấp thu tốt hơn từ rau 2-3 lần.
 • Phòng tránh các bệnh nhiễm trùng, nhiễm siêu vi.
 • Bổ sung sắt, axit folic
 • Uống 400 mcg axit folic mỗi ngày trong 1-3 tháng trước khi có thai.
 • Bảo quản thức ăn tốt, tránh bị nhiễm độc, rửa tay trước khi ăn.
 • Thực phẩm làm tăng co bóp tử cung có thể gây sẩy thai như rau sam, táo mèo, long nhãn, ba ba…
 • Các loại cá chứa hàm lượng Hg cao như cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình… có thể gây tổn thương não thai, thai chậm phát triển.

lưu ý cho người chồng

 • Chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh mệt mỏi, căng thẳng.
 • Nếu môi trường làm việc có tiếp xúc với chất độc hại như hóa chất, thuốc trừ sâu, chất phóng xạ… thì nên thay đổi công việc hoặc có biện pháp giảm thiểu tối đa rủi ro từ môi trường.
 • Hạn chế thuốc lá, rượu bia, chất kích thích.
 • Tránh mặc đồ bó sát, ngồi quá lâu, ngâm mình trong bồn tắm hơi.
 • Ăn uống đủ dưỡng chất và an toàn giúp cơ thể và tinh trùng được khỏe mạnh. Ăn nhiều thực phẩm giàu axit folic, kẽm, vitamin C, ngũ cốc, rau lá xanh đậm, thịt hải sản, trứng, bưởi, cam, chanh, nho…

Sàng lọc tinh trùng để sinh con trai là gì?

Sàng lọc tinh trùng là kỹ thuật lọc rửa tinh trùng để bơm vào buồng tử cung của người vợ, nhưng kỹ thuật này chỉ áp dụng để điều trị cho các trường hợp vô sinh nguyên nhân do tinh trùng yếu hoặc ít mà thôi vì phương pháp lọc rửa này chỉ cho phép lựa chọn để giữ lại các tinh trùng khoẻ và bình thường, loại bỏ tinh trùng yếu và bất thường chứ không thể lựa chọn được tinh trùng nào sẽ sinh ra con trai hay tinh trùng nào sẽ sinh ra con gái. Hơn thế nữa luật pháp Việt nam nghiêm cấm mọi hình thức lựa chọn giới tính.

Hai kỹ thuật này được đánh giá là phương pháp hỗ trợ sinh con theo ý muốn hiệu quả cao nhất, tỷ lệ chính xác có thể đạt tới 100% . Tuy nhiên quá trình sàng lọc này được tiến hành cực kỳ nghiêm ngặt và thường chỉ được chấp nhận trong trường hợp các cặp vợ chồng bị bất thường di truyền nhằm loại trừ các nguy cơ mắc những dị tật bẩm sinh cho thai nhi như Tunner, Edward, Down…

Phương pháp sàng lọc tinh trùng IVF và Micro Array

Các vấn đề về rối loạn về di truyền cũng khiến cho nhiều bậc cha mẹ cảm thấy lo lắng và mong muốn có được sự sàng lọc chuẩn xác nhất.

Cũng tương tự như kỹ thuật lựa chọn nhiễm sắc thể bằng PGD, sau khi trứng và tinh trùng của vợ chồng được 5 ngày tuổi sau thụ tinh trong ống nghiệm, kỹ thuật Micro Array cho phép sàng lọc di truyền và chọn lựa phôi mong muốn trước khi đưa vào tử cung.

Tuy nhiên Micro Array có ưu thế vượt trội hơn là có thể xét nghiệm và loại trừ các phôi bất thường ở 23 cặp nhiễm sắc thể chứ không chỉ dừng lại ở 5 cặp nhiễm sắc thể như PGD. Bởi vậy phương pháp này giúp sinh con theo ý muốn đạt hiệu quả cao, bảo đảm em bé sinh ra khỏe mạnh, loại trừ 2000 dị tật di truyền.

Kết hợp IVF và PGD cho hiệu quả trong việc sàng lọc các phôi lỗi và loại trừ dị tật bẩm sinh.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách áp dụng kỹ thuật IVF để hình thành phôi thai. Vào ngày thứ 3 sau khi thụ tinh, một trong những tế bào được lấy để phân tích nhiễm sắc thể. Sau đó phôi mong muốn sẽ được cấy ngược lại vào buồng tử cung.

Đây là phương pháp hiệu quả nhất trong việc sàng lọc các phôi lỗi và loại trừ dị tật bẩm sinh nhằm đảm bảo đứa trẻ được sinh ra với thể trạng khỏe mạnh, không mắc các bệnh di truyền như Down, Tunner… Độ chuẩn xác của phương pháp này gần như là 100% bởi phôi sẽ được kiểm tra trước khi cấy vào tử cung.

Lọc tinh trùng hết bao nhiêu tiền?

Nói về vấn đề chi phí của kỹ thuật sàng lọc tinh trùng các bác sĩ cho biết để được thực hiện kỹ thuật này bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng sinh sản của từng bệnh nhân cụ thể để chỉ định phù hợp . Bởi không phải là chi phí đắt hay rẻ mà là sức khỏe của người vợ có được đảm bảo không? vợ có thể mang thai được không?

Kiểm tra mang thai sớm betaHCG 14 ngày sau khi bơm. Chi phí: 3.000.000 VNĐ ( bao gồm phí lọc rửa và bơm tinh trùng) IUI là phương pháp thường được các cặp vợ chồng lựa chọn khi bắt đầu quá trình điều trị vô sinh hiếm muộn. Tuy nhiên, tỉ lệ thành công của phương pháp này không cao, chỉ dao động trong khoảng 20%.

Trung bình chi phí mà các cặp vợ chồng thực hiện thành công trong lần đầu rơi vào khoảng 70 đến trên 80 triệu đồng. Nếu thức hiện ở nước ngoài điển hình như Thái Lan sẽ cao hơn nhiều lần, có thể trên 300.000.000đ.

Nên sàng lọc tinh trùng ở đâu tốt nhất?

 • số lượng và chất lượng trứng
 • tinh trùng có Y hay ko (vì phòng lab họ chỉ lọc tt Y bằng cảm quan và kinh nghiệm chứ ko có pp nào xác định tt đó là Y 100% cả)

【#4】Khám Phá Phương Pháp Kumon Để Dạy Trẻ / Tâm Lý Học

Hãy để những cuốn sách là vú em của con bạn” Đây là một tuyên bố khôn ngoan của Toru Kumon, người tạo ra phương pháp Kumon mà ngày nay là nhân vật chính của bài viết này và có hơn 4 triệu sinh viên trên khắp thế giới.

Giáo dục đã tìm kiếm hàng tá phương pháp trong suốt lịch sử để hiệu quả và tự nhiên hơn. Phương pháp Kumon là một trong nhiều phương pháp có và được hàng triệu phụ huynh tin tưởng. Tại sao?

Phương pháp Kumon là gì

Phương pháp Kumon nhằm mục đích khuyến khích sinh viên tự chủ để phát huy tiềm năng học tập của họ theo khả năng của bạn. Do đó, quá trình này được cá nhân hóa và cá nhân theo các cuộc thi của cậu bé.

Quá trình này nhằm tăng cường sự an toàn của trẻ. Do đó, nó đưa ra một kịch bản trong đó người trẻ phải đối mặt với việc tìm kiếm kiến ​​thức một cách tự chủ, thông qua sự kích thích và niềm vui thông qua việc học.

Toru Kumon là ai?

Toru Kumon là một giáo viên toán học đặc biệt quan tâm đến việc học của con trai ông. Trong thực tế, khi anh ta tìm thấy một kỳ thi trong lĩnh vực này của con mình, Takeshi, trong đó anh ta không đạt được điểm cao, người cha đã quyết định tạo tài liệu học tập để kích thích sự quan tâm của anh ta và do đó cải thiện kết quả của anh ta. Do đó, Kumon đã cố gắng tạo ra các chiến lược để con bạn học theo cách tự hướng dẫn, mà không cần phải quá tải cho trẻ và khiến trẻ tự chủ hơn..

Nhưng Kumon, quan sát vấn đề của con trai mình ở nhiều đứa trẻ khác, quyết định phát triển tài liệu giúp sinh viên có cơ hội đối mặt với những thách thức mà họ có thể tìm ra giải pháp mà không cần giúp đỡ, nhưng do khó khăn tốt nghiệp, họ là một thách thức. Do đó, ý định không gì khác hơn là đạt được những sinh viên tự chủ hoàn hảo.

Thật thú vị, những người hàng xóm của Toru Kumon, khi quan sát những cái sờ thấy tốt nhất của Takhesi, đã yêu cầu anh ta áp dụng phương pháp của họ ở con cái họ. Và do đó, vào năm 1958, giáo sư toán học này đã mở văn phòng đầu tiên của mình tại Osaka, Nhật Bản, đến ngày nay với hơn 4 triệu trẻ em trên khắp thế giới.

“Phát triển tiềm năng cá nhân của mỗi công dân, tương đương với phát triển tiềm năng của một xã hội hay một quốc gia”.

-Toru Kumon-

4 trụ cột của phương pháp Kumon

Để trẻ em có thể giải các bài tập có sẵn cho chúng theo phương pháp Kumon, ngoài độ tuổi hoặc trình độ học, nên tự tin và hứng thú với việc thực hiện từ phía học sinh. Để làm điều này, nó được xây dựng trên 4 trụ cột cơ bản.

1. Cá nhân theo khả năng của bạn

Cấp trường không giới hạn hoặc mục tiêu trong phương pháp Kumon. Mỗi đứa trẻ được mong đợi khám phá và khai thác các kỹ năng của chúng đến mức tối đa theo năng lực cá nhân và cá nhân của chúng. Vì điều này, họ phải cố gắng tối đa dần dần, vì niềm vui học tập thuần túy và luôn luôn an toàn và tự chủ.

2. Trẻ tự học

Phương pháp Kumon coi trọng hơn tất cả khả năng học hỏi của trẻ theo nỗ lực của bản thân. Mỗi cậu bé giải các bài tập bằng nỗ lực cá nhân của mình, theo cách tự học, đi đến các giải pháp bằng cách riêng của mình.

3. Tiến hóa tiến bộ

Một trụ cột khác mà phương pháp này dựa trên là sự tiến hóa tiến bộ. Tài liệu được chuẩn bị đặc biệt để mỗi đứa trẻ tăng độ phức tạp của các bài tập theo nhịp học của chúng. Tất cả điều này được cá nhân hóa và dựa trên khả năng hiểu và thích của mỗi học sinh.

4. Người tư vấn như một người quan sát

Tư vấn viên cũng đóng một vai trò quan trọng trong phương pháp Kumon. Anh ấy là người quan sát năng lực học tập của mỗi đứa trẻ và tính cách của anh ấy. Điều này sẽ điều chỉnh vật liệu phù hợp với khả năng của họ và sẽ là một phần trong sự tiến bộ của cậu bé, khuyến khích cậu bé tiến bộ và khai thác tất cả khả năng của mình.

“Tôi hy vọng rằng ngày càng nhiều trẻ em sẽ tự học thông qua phương pháp Kumon. Do đó, nghiên cứu sẽ không còn là nỗi khổ do người khác áp đặt để trở thành một loại sở thích mà đứa trẻ tiến bộ một mình “.

-Toru Kumon-

Bạn nghĩ gì về phương pháp Kumon? Bạn có nghĩ rằng đó sẽ là một cách tốt để nâng cao kỹ năng và năng lực học tập của con bạn?? Đã có nhiều lý thuyết ước tính rằng cách tốt nhất để học là tự nhiên và tiến bộ, theo năng lực cá nhân của mỗi người. Phương pháp này rõ ràng thêm vào những dòng điện đã được chứng minh là có hiệu quả.

【#5】9 Phương Pháp Giáo Dục Sớm Dành Cho Trẻ Từ 0 Đến 12 Tuổi Mà Thế Giới Đang Áp Dụng

Với mỗi con người, những năm đầu đời đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành nhân cách và sự phát triển năng lực cá nhân. Trẻ em bẩm sinh đã có khả năng tiếp thu học tập, não bộ đã được lập trình để tiếp nhận các thông tin cảm quan và từ đó sử dụng nó hình thành hiểu biết và giao tiếp với thế giới bên ngoài.

Việc được hưởng sự chăm sóc và phát triển tốt từ lứa tuổi trẻ thơ sẽ góp phần tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai của trẻ.

Red Uniland xin gửi đến các Gia Đình Trẻ ” 9 Phương Pháp Giáo Dục Sớm ChoTrẻ ” nhằm giúp cho bé có nền tảng tốt hơn trong những năm đầu đời.

Đây là phương pháp với tiến trình giáo dục đặc biệt dựa vào việc học qua cảm giác. Năm 1907 bà bắt đầu sự nghiệp là nhà giáo dục khi bà được mời tổ chức 1 trường trong khu tái định cư ổ chuột khu vực San Lorenzo, Ý. Trong giai đoạn này bà đã quan sát thấy rằng trẻ em hoàn toàn bị cuốn hút bởi các vật dụng và chất liệu được thiết kế để trợ giúp sự cảm nhận của giác quan. Tiến sĩ Montessori tiếp tục phát triển những sự trợ giúp dạy học chuyên biệt được dùng cho những trẻ trong môi trường thích hợp và tôn trọng những đặc tính riêng biệt của trẻ.

Phương pháp Montessori chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tuỳ theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình. Do đó việc tổ chức các lớp học theo mô hình Montessorri phải đảm bảo sự tôn trọng tính riêng biệt của mỗi trẻ và phải bố trí phòng học và bài học phù hợp những nhu cầu và mục đích của mỗi em.

Phương pháp chủ yếu được áp dụng cho trẻ nhỏ từ 2-6 tuổi do các bản năng và sự nhạy cảm duy nhất của trẻ nhỏ đối với các điều kiện trong môi trường.

Đặc điểm nổi trội ở phương pháp Montessori là nhấn mạnh đến vai trò của tính tự lập, tự do (trong khuôn khổ cho phép) trong việc hình thành nhân cách trẻ. Ngoài ra, phương pháp này rất tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ, cũng như trang bị đầy đủ cho học sinh các kiến thức khoa học công nghệ tiến bộ và hiện đại. Tổ chức AMI (Hiệp Hội Montessori Quốc tế) và AMS (Hiệp Hội Montessori Mỹ) đã nêu ra đặc trưng của phương pháp học Montessori như sau:

* Lớp học ghép các lứa tuổi lại với nhau. Thông thường là các trẻ từ 2½ hay 3 tuổi đến 6 tuổi.

* Trẻ tự lựa chọn hoạt động (với điều kiện là các hoạt động này đã được giáo viên lên kế hoạch sắp xếp trước)

* Trẻ không bị ngắt quãng hay làm phiền trong quá trình ‘làm việc’

* Học sinh học hỏi khái niệm, kiến thức thông qua trải nghiệm thực tế với các học cụ, mô hình mang tính chất khám phá, xây dựng, hơn là học theo chỉ dẫn trực tiếp từ phía giáo viên.

Montessori nhận thấy có những đặc tính mang tính bẩm sinh và phổ biến trong tâm lý con người mà con trai của bà và đồng sự Mario Montessori gọi đó là ‘human tendencies’ – ‘xu hướng của nhân loại’ (năm 1957). Những xu hướng đó là:

* Bản năng tự bảo toàn

* Khuynh hướng thích gần gũi với thiên nhiên

* Tính trật tự

* Thích khám phá

* Giao tiếp

* Làm việc hay còn được mô tả là ‘hoạt động có mục đích’

* Thao tác với môi trường xung quanh

* Tính chính xác

* Tính lặp lại

* Tính trừu tượng

* Tính hoàn hảo

* Trí tuệ toán học

Môi trường giáo dục theo Phương Pháp Montessori cần được chuẩn bị trước:

Trong phương pháp Montessori, xu hướng trên được xem là các hành vi chủ đạo trong mỗi giai đoạn phát triển và phương pháp giáo dục tốt là phương pháp dựa trên các hành vi này, đơn giản hóa chúng và có tính ứng dụng phù hợp.

Môi trường giáo dục của Montessori là nơi học sinh được tự do hoạt động trong một ‘môi trường được chuẩn bị’ – được thiết kế phù hợp với đặc trưng phát triển cơ bản của con người nói chung và tính cách mỗi cá nhân nói riêng ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Môi trường đó cho phép trẻ phát huy tính độc lập ở tất cả các lĩnh vực, phù hợp với xu hướng phát triển tâm lý bên trong trẻ.

* Xây dựng phù hợp với nhu cầu của trẻ

* Đẹp, hài hòa, sạch sẽ

* Có tính trật tự

* Có sự sắp xếp hợp lý giữa các hoạt động

Giai đoạn đầu tiên :

Montessori chia sự phát triển của con người ra làm bốn giai đoạn, từ lúc mới sinh đến 6 tuổi, từ 6 -12 tuổi, từ 12-18 tuổi và từ 18-24 tuổi. Mỗi giai đoạn có những đặc trưng không giống nhau và tương ứng là các phương pháp tiếp cận giáo dục khác nhau cho từng giai đoạn:

Là giai đoạn sau sinh đến khi trẻ được khoảng 6 tuổi. Theo sự quan sát của Montessori, trong suốt giai đoạn này trẻ trải qua quá trình phát triển tâm sinh lý không ngừng và nổi bật nhất. Trẻ là những cá nhân học tập và khám phá thế giới xung quanh rất tinh tế bằng các giác quan nhạy bén của mình, từ đó hình thành nên tính độc lập và tự xây dựng mang nét riêng của từng cá nhân. Montessori đã nêu ra một số khái niệm để giải thích quá trình ‘làm việc’ này của trẻ, bao gồm khái niệm về trí tuệ thẩm thấu , các thời kỳ nhạy cảm và sự bình thường hoá.

Trí tuệ thẩm thấu :

Montessori mô tả hành vi của trẻ nhỏ nỗ lực không ngừng nghỉ học hỏi thông qua các kích thích từ môi trường xung quanh – các giác quan, ngôn ngữ, văn hóa, và hình thành khái niệm với thuật ngữ ‘trí tuệ thẩm thấu’. Tiến sĩ Montessori thấy rằng giai đoạn phát triển quan trọng nhất của trẻ nằm ở sáu năm đầu đời – thời điểm trẻ sở hữu trong mình ‘Trí Tuệ Thẩm Thấu’. Nói cách khác, trẻ tiếp thu thế giới xung quanh giống như miếng bọt biển thấm hút nước vậy. Do đó, mục tiêu giáo dục trong thời kỳ này là trau dồi, tu dưỡng khát khao học hỏi và tiếp thu một cách tự nhiên của trẻ.Bà cũng cho rằng đây là khả năng duy nhất, đặc biệt trong giai đoạn đầu đời của trẻ và nó phai nhạt dần sau khi trẻ được 6 tuổi.

Thời kỳ nhạy cảm:

Montessori cũng quan sát các giai đoạn nhạy cảm đặc biệt của trẻ trước những kích thích từ môi trường xung quanh. Bà gọi đó là ‘Thời kỳ nhạy cảm’. Môi trường lớp học Montessori (các học cụ và hoạt động) được thiết kế và sắp xếp phù hợp với từng giai đoạn nhạy cảm mà trẻ bộc lộ. Montessori đã chỉ ra các giai đoạn nhạy cảm đó, bao gồm:

* Việc học tập, lĩnh hội ngôn ngữ – từ lúc mới chào đời đến khi trẻ được khoảng 6 tuổi

* Tính trật tự – giai đoạn trẻ từ 1-3 tuổi

* Sự gọt giũa tinh tế của các giác quan – từ lúc mới sinh đến 3 tuổi

* Sự đam mê với các đồ vật nhỏ – khi trẻ được 18 tháng đến 3 tuổi

* Sự phát triển của các hành vi xã hội – khi trẻ được 2,5 – 4 tuổi

Sự bình thường hoá:

Mô hình giáo dục dành cho lứa tuổi ban đầu ( 0-6 tuổi):

Khái niệm này xuất phát từ yếu tố tập trung vào hoạt động đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ. Điểm nổi bật của nó là khả năng tập trung cũng như ‘các nguyên tắc không gây gò bó hay ép buộc theo khuôn khổ, trẻ cảm thấy hạnh phúc khi được làm việc, biết cảm thông và tham gia giúp đỡ những người khác’.

‘Một Cộng đồng Trẻ Nhỏ’ ám chỉ số lượng trẻ nhiều hơn từ 1 – 2 tuổi rưỡi và 3 tuổi. Cả hai nhóm này đều được học trong môi trường có học cụ và hoạt động thiết kế phù hợp với độ lớn, kích thước và khả năng của trẻ. Trẻ hoàn toàn có cơ hội phát triển vận động và tính độc lập.

Giai đoạn thứ hai (trẻ từ 6-12 tuổi)

Việc rèn luyện cho trẻ kỹ năng tự đi vệ sinh cũng được đặc biệt chú ý trong giai đoạn này. Một số trường còn có mô hình lớp học ‘phụ huynh-học sinh’, cho phép cha mẹ vào lớp cùng các con.

Trong giai đoạn này, Montessori quan sát sự thay đổi về tâm sinh lý của trẻ, từ đó thiết kế môi trường học tập, kế hoạch bài giảng, học cụ phù hợp với những tích cách mới đặc trưng ở trẻ.

Về mặt sinh lý, Bà quan sát được quá trình thay răng ở trẻ và sự phát triển chiều cao của cơ thể trẻ. Về mặt tâm lý, Montessori nhận thấy có sự xuất hiện của ‘khuynh hướng tập thể – “herd instinct” – nghĩa là trẻ có xu hướng làm việc và giao tiếp theo nhóm; ngoài ra trẻ sở hữu trong mình trí tưởng tượng và biện giải vô cùng phong phú.

Mô hình giáo dục dành cho trẻ ở giai đoạn thứ 2 (6-12 tuổi) :

Qua những gì quan sát được, Montessori cho rằng quá trình ‘làm việc’ và phát triển của trẻ trong giai đoạn thứ hai này sẽ giúp chúng hình thành nên tính tự lập, khôn khéo, có tính tổ chức xã hội và dễ dàng tiếp thu các bài học đạo đức.

Các lớp tiểu học : Số lượng học sinh có thể từ ít đến Các lớp này có tên gọi là Ngôi Nhà Trẻ Thơ (‘Children’s House’). Lớp học có sự pha trộn giữa các lứa tuổi. Số lượng thường từ 20 – 30 học sinh, phụ trách bởi một giáo viên dày dạn kinh nghiệm và một trợ giảng.

Bàn ghế trong lớp được thiết kế dành riêng cho từng cá nhân hoặc nhóm trẻ hoạt động. Giá để học cụ cũng được thiết kế và sắp xếp đủ tầm với của trẻ. Ban đầu giáo viên sẽ giới thiệu mẫu hầu hết các hoạt động, sau đó trẻ tự do lựa chọn hoạt động mà chúng yêu thích.

Giai đoạn thứ ba – giai đoạn thiếu niên (trẻ từ 12-18 tuổi)

Các học cụ và bài học trong giai đoạn này được thiết kế phục vụ cho các môn học như ngôn ngữ, toán học, lịch sử, các môn khoa học, mỹ thuật, vv… Ngoài ra, học sinh còn được tham gia khám phá môi trường sống xung quanh thông qua nhiều hoạt động ngoại khóa, dã ngoại.

Montessori quan sát thấy đây là giai đoạn trẻ có nhiều thay đổi về sinh lý rất quan trọng – nói cụ thể hơn là trẻ trải qua giai đoạn dậy thì trong thời kỳ này. Tâm lý của trẻ thường không ổn định và chúng gặp nhiều vấn đề về khả năng tập trung cũng như sáng tạo.

Mô hình giáo dục dành cho trẻ ở giai đoạn thứ 2 (12 – 18 tuổi) :

Thay vào đó, ở trẻ hình thành tính ‘phán xét và coi trọng phẩm hạnh cá nhân’. Montessori sử dụng thuật ngữ ‘bình ổn – valorization’ để mô tả điều này. Bà cho rằng giai đoạn thứ ba đánh dấu việc hình thành và phát triển của một người lớn trưởng thành ở trẻ.

Montessori không thiết kế chương trình đào tạo chi tiết cho các bậc học này. Tuy nhiên, một số trường học đã mở rộng chương trình của mình lên đến bậc trung học cơ sở và phổ thông trung học. Ngoài ra, một số tổ chức Montessori đã phát triển chương trình đào tạo giáo viên thông qua nhiều khóa học khác nhau.

Trẻ trong giai đoạn này nên được tiếp xúc thực tế và gần gũi thiên nhiên càng nhiều càng tốt, đặc biệt là trẻ ở thành phố. Đây là tiêu chí và phương châm hàng đầu mà các nhà giáo dục Montessori đã đưa ra đối với chương trình học ở thời kỳ này.

Giai đoạn thứ tư (trẻ từ 18-24 tuổi)

Ở giai đoạn này phụ huynh nên cho trẻ tham gia các phong trào hội, đoàn để tăng khả năng hòa nhập và tính tự lập cho trẻ: Hội Hướng Đạo Sinh , Gia Đình Phật Tử , Thiếu Nhi Thánh Thể hoặc phong trào Đoàn Đội tại trường ……

Montessori không tập trung nghiên cứu nhiều về giai đoạn này. Bà cho rằng những gì được đào tạo trong những giai đoạn đầu là tiền đề để trẻ phát huy khi tiếp xúc với cấp độ học văn hóa và khoa học cao hơn về sau này, từ đó có những ảnh hưởng và đóng góp nhất định cho xã hội.

Montessori nhận thấy giai đoạn này trẻ có thể làm việc kiếm tiền và độc lập về tài chính. Việc hạn chế số năm học đại học cũng không cần thiết vì theo bà, học tập có thể theo đuổi con người đến suốt cuộc đời.

2. PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC HIGHSCOPE

Sự khác biệt giữa phương pháp giáo dục truyền thống và phương pháp giáo dục Montessori có thể tóm tắt một số ý chính như sau:

Phương pháp giáo dục HighScope – được sử dụng cho trẻ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo, và tiểu học, ra đời tại Mỹ những năm 1960. Đến nay phương pháp giáo dục HighScope đã trở thành một trong bốn mô hình giáo dục mầm non nổi tiếng nhất thế giới, được sử dụng rộng rãi ở các trường mầm non quốc tế.

 • Hỗ trợ trẻ ở mức phát triển hiện tại và nhờ đó giúp trẻ phát triển
 • Lấy một bối cảnh được sắp xếp qua đó trẻ có cơ hội chọn lựa vật liệu, ý tưởng và con người để tương tác trong các dự án mà trẻ thực hiện.
 • Người lớn làm việc cùng trẻ sẽ thấy mình giống như người hỗ trợ hoặc đối tác chứ không phải là người quản lý hoặc giám sát trẻ.
 • Phương pháp giáo dục HighScope là gì ?

  Trong thực tiễn giảng dạy, Phương pháp giáo dục HighScope đúc rút kinh nghiệm từ công trình nghiên cứu của nhà tâm lý hoc phát triển, nhà giáo dục Lev Vygotsky, đặc biệt là chiến lược giá đỡ (scaffolding) của người lớn:

  Phương pháp giáo dục HighScope nhấn mạnh vào “cá nhân học tập chủ động”. Học tập chủ động có nghĩa là học sinh có những trải nghiệm trực tiếp với con người, sự việc, sự kiện và các ý tưởng. Sự hứng thú và những chọn lựa của trẻ là trung tâm của chương trình HighScope.

  Trẻ xây dựng kiến thức cho riêng mình thông qua những tương tác với thế giới và con người xung quanh trẻ. Trẻ thực hiện bước đầu tiên trong quá trình học hỏi thông qua việc đưa ra những chọn lựa và thực hiện kế hoạch và quyết định của mình.

  Học tập chủ động là yếu tố quan trọng nhất của HighScope

  Các giáo viên, người chăm sóc trẻ và cha mẹ cung cấp cho trẻ sự hỗ trợ về tình cảm, vật chất và kiến thức. Trong quá trình học tập chủ động, người lớn gợi mở tư duy của trẻ thông qua những tương tác đa dạng về vật liệu và sự chăm sóc. Thông qua “giá đỡ”, người lớn giúp trẻ thu hoạch kiến thức và phát triển những kỹ năng giải quyết vấn đề sáng tạo.

  Phương Pháp HighScope dùng khái niệm “giá đỡ” để miêu tả quá trình người lớn hỗ trợ đồng thời khéo léo mở rộng tư duy và lập luận của trẻ. Hỗ trợ là một khái niệm được giới thiệu bởi nhà tâm lý học phát triển Jerome Bruner và dựa trên nghiên cứu của nhà tâm lý học Lev Vygotsky. Vygotsky đề cập đến khu vực của sự “phát triển tiệm cận” (proximal development), là một khu vực giữa những gì mà trẻ có thể tự thực hiện được và những gì trẻ có thể làm với sự giúp đỡ của người lớn hoặc của trẻ em khác có sự phát triển tiến bộ hơn.

  Phương pháp giáo dục HighScope phù hợp với tiêu chuẩn thực hành tốt nhất được khuyến nghị bởi Hiệp hội Quốc gia Hoa Kỳ về Giáo dục trẻ em (NAEYC), Các Tiêu chuẩn thực hành của Chương trình Head Start (Giáo dục trẻ Mầm non) và các hướng dẫn cho các chương trình giáo dục trẻ em khác.

  1. Phương pháp học tập.
  2. Sự phát triển cảm xúc và xã hội.
  3. Phát triển Thể chất và Sức khoẻ.
  4. Ngôn ngữ, Đọc viết và Giao tiếp.
  5. Toán học.
  6. Nghệ thuật Sáng tạo.
  7. Khoa học và Công nghệ.
  8. Nghiên cứu xã hội.

  Đặc điểm khác biệt thứ hai là nội dung chương trình HighScope trong việc phân loại những lĩnh vực xã hội, kiến thức và thể chất cần thiết. Về nội dung giảng dạy được tổ chức thành 8 phần chính phù hợp với tiêu chuẩn chương trình khung của mầm non Hoa Kỳ, bao gồm:

  Các lĩnh vực nội dung học tập cho trẻ mầm non gồm có 58 chỉ số phát triển chính (KDIs). Các KDIs là các ghi nhận về các hành vi quan sát được từ đó đánh giá những lĩnh vực học tập quan trọng của trẻ nhỏ.

  Mục tiêu của Phương Pháp HighScope với sự phát triển của trẻ là gì?

  Giáo viên HighScope ghi nhớ các chỉ số này khi họ thiết lập các môi trường và lên kế hoạch các hoạt động nhằm khuyến khích học tập và tương tác xã hội. Những chỉ số này cũng là cơ sở để tạo nên Hệ thống ghi chú quan sát trẻ mẫu giáo của HighScope (COR Advantage)

  • Học tập thông qua việc tham gia chủ động với người, vật liệu, sự kiện và các ý tưởng
  • Trở nên độc lập, có trách nhiệm và tự tin – sẵn sàng để bước vào tiểu học và chuẩn bị kiến thức cho cuộc sống
  • Học cách lên kế hoạch cho nhiều hoạt động riêng của trẻ, thực hiện và trao đổi với người khác về những gì trẻ đã hoàn thành và những gì trẻ đã học được
  • Đạt được các kỹ năng và kiến thức trong các lĩnh vực thể chất, xã hội và học thuật quan trọng.

  Học sinh theo học mô hình HighScope tại Mầm non

  HighScope là một phương pháp giáo dục toàn diện với mục tiêu giúp trẻ phát triển mọi mặt:

  HighScope cung cấp cho trẻ những trải nghiệm được lên kế hoạch kỹ lưỡng trong các lĩnh vực khoa học, toán và đọc hiểu. Chẳng hạn, các tài liệu giảng dạy và trình độ của giáo viên bắt kịp với những phát hiện mới nhất trong lĩnh vực nghiên cứu và thực hành giáo dục.

  Các chỉ số phát triển quan trọng trong toán học và các chỉ số đánh giá trẻ COR song hành với các tiêu chuẩn giáo dục trẻ mầm non của Hội đồng Quốc gia Hoa Kỳ dành cho Giáo viên Toán học.

  Sự phát triển về mặt xã hội là một lĩnh vực học tập quan trọng trong chương trình HighScope. Các nghiên cứu tiếp tục nhấn mạnh rằng trẻ em trong các lớp học HighScope thể hiện mức độ nhận thức cao.

  3. PHƯƠNG PHÁP SHICHIDA – NHẬT BẢN

  Các giáo viên khuyến khích sự phát triển về mặt xã hội của trẻ hơn nữa thông qua việc giúp trẻ học cách giải quyết các xung đột giữa các cá nhân với nhau. Viện Quốc gia về Sức khỏe trẻ em và Phát triển con ngườiHoa Kỳ khẳng định rằng tất cả các lĩnh vực của sự phát triển cảm xúc xã hội và học thuật này là cần thiết cho việc sẵn sàng bước vào môi trường học tập ở bậc học cao hơn.

  Phương pháp shichida là phương pháp giáo dục sớm của Nhật Bản mới du nhập vào Việt Nam thời gian gần đây nhưng đã thu được rất nhiều sự chú ý.

  Giới thiệu sơ lược về nguồn gốc phương pháp shichida

  Phương pháp đã thể hiện rõ được vai trò cũng như tầm quan trọng của việc giáo dục trẻ ở những năm tháng đầu đời với những hiệu quả mà phương pháp đã mang lại. Nhưng phương pháp giáo dục sớm Shichida thực sự là gì thì có lẽ nhiều phụ huynh còn chưa biết rõ.

  Phương pháp Shichida sẽ hỗ trợ con bạn những gì?

  Phương pháp giáo dục sớm Shichida là phương pháp giáo dục bắt nguồn từ Nhật Bản, ra đời trong những năm 1960 của thể kỷ XX, được đặt tên theo chính người đã sáng lập ra phương pháp – giáo sư Makota Shichida (1929-2009).

  Phương pháp Shichida hướng tới một nền giáo dục toàn diện nên phương pháp sẽ bao gồm những bài học hỗ trợ bố mẹ giúp trẻ phát triển về mọi mặt từ trí óc, tinh thần đến thể chất…..

  Những bài học của phương pháp Shichida đã được chia cụ thể theo bốn mặt sau:

  ………. đặc biệt chú ý đến sự phát triển trí não của trẻ. Bởi đây là bộ phận quan trọng nhất, quyết định trực tiếp đến kết quả của các hoạt động khác.

  Phát triển trí óc: phương pháp Shichida đặc biệt nhắm đến sự phát triển cân bằng giữa hai bán cầu não. Bởi lẽ hai bán cầu trong não bộ của chúng ta giữ hai vai trò hoàn toàn khác nhau.

  Bán cầu não trái phân tích thông tin một cách logic, tiếp nhận thông tin từng bước dựa trên những cơ sở. Bán cầu não phải lại nhanh chóng tiếp nhận lượng lớn thông tin thông qua hình ảnh và cảm nhận.

  Vì vậy, việc giúp trẻ cân bằng được cả hai bán cầu não giúp trẻ có kiến thức rộng mở, khả năng xử lý linh hoạt và đam mê học hỏi. Đồng thời giúp bé tăng cường khả năng tiếp thu kiến thức bên ngoài một cách hiệu quả

  Giáo dục tinh thần: Giúp trẻ có ý thức đạo đức từ sớm (yêu thương, thận trọng, nhạy bén,…)

  Giáo dục thể chất: qua những bài tập phù hợp giúp trẻ khỏe mạnh hơn

  Giáo dục dinh dưỡng: Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Cung cấp đầy đủ dưỡng chất là nền tảng cho cơ thể trẻ phát triển lành mạnh, toàn diện.

  Nhưng giáo dục dinh dưỡng vẫn là một điểm khá mới lạ mà những phương pháp thông thường không để ý tới. Chính điều này, tạo nên một điểm khác biệt của phương pháp giáo dục sớm shichida so với những phương pháp khác.

  Chính vì vậy, bằng cách kết hợp sức mạnh của não trái, Phương pháp Shichida hướng đến mục tiêu khơi dậy khả năng của trẻ một cách cân bằng mà chúng tôi gọi là “giáo dục não toàn diện”. Những khả năng như “cảm hứng” và “sáng tạo” được điều khiển bởi những chức năng của não phải.

  Não phải tư duy bằng hình ảnh và có khả năng nhớ những gì chúng ta thấy chỉ bằng một cái nhìn. Điều này minh họa cho trí tưởng tượng phong phú. Não trái tư duy bằng ngôn ngữ, chi phối việc phân tích và tư duy lô-gic của chúng ta.

  Thật đáng tiếc, chúng ta thường chỉ sử dụng não trái, còn não phải thường ở trong trạng thái ngủ. Những bé được dạy đúng cách để sử dụng não phải từ nhỏ sẽ có thể duy trì các khả năng này thậm chí sau khi bé lớn lên.

  Có thể nói rằng, mỗi đứa trẻ đều là một thiên tài! Người ta nói rằng, ba mẹ bắt đầu tương tác với trẻ càng sớm, khả năng phát triển các khả năng mà trẻ có càng mạnh mẽ.

  Đây là “Quy luật tài năng thuyên giảm” – theo Phương pháp Shichida khơi dậy và phát triển tài năng thiên bẩm của trẻ thông qua tư vấn cách tương tác với trẻ trong giai đoạn thơ ấu khi trẻ có khả năng hấp thu kiến thức ở mức độ cao.

  Từ lúc sơ sinh đến ba tuổi là giai đoạn bé sử dụng não phải tối đa. Giữa bốn đến sáu tuổi là khi bé bắt đầu chuyển sang sử dụng não trái. Theo quy luật này, trẻ em có tiềm năng đáng kinh ngạc và sức mạnh đồng hóa, khi bé càng gần với lứa tuổi thai nhi và trẻ sơ sinh, khả năng khơi dậy các tiềm năng của bé càng cao và dễ dàng…….

  4. PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC GLENN DOMAN

  ……………. Đây là giai đoạn phát triển mạnh mẽ khả năng của trẻ, việc trẻ tham gia vào một loạt các hoạt động là rất cần thiết. Để phát triển toàn diện những khả năng này, “tình yêu thương” của ba mẹ và “môi trường” đóng vai trò quan trọng. Mục tiêu là giúp ba mẹ nuôi dưỡng trẻ với niềm vui và dõi theo trẻ bằng tình yêu.

  Nguồn gốc phương pháp giáo dục Glenn Doman

  Là một phương pháp phổ biến trên thế giới và phát huy tác dụng trong kích thích trí thông minh của trẻ bằng Flashcard (thẻ) hay Dot card. Phương pháp này không dạy cho trẻ biết đọc, viết hay biết phân biết đồ vật mà chỉ nhằm kích thích trí thông minh trong bộ não của trẻ.

  Giáo sư Glenn Doman (1919 – 2013) là nhà vật lí trị liệu người sáng lập ra Viện thành tựu tiềm năng con người mà chính từ đây các cha mẹ trên thế giới đã tìm ra phương pháp nuôi dạy con tron nửa thế kỉ qua. Cả cuộc đời ông gắn liền với trẻ em, căn bệnh tổn thương não của trẻ và thành tựu to lớn về sự phát triển sớm của trẻ.

  Phương pháp giáo dục Glenn Doman được ứng dụng như thế nào ?

  Năm 1966 ông được chính phủ Braxin vinh danh vì sự cống hiến cho trẻ em trên toàn thế giới. Trong 50 năm qua ông gây sức ảnh hưởng vô cùng lớn tới hàng triệu gia đình với cuốn sách : “Làm gì với đứa con bị tổn thương não của bạn” và hàng loạt các học liệu cùng phương pháp giúp khơi dậy thông minh trong bộ lão của trẻ với tên gọi : Phương pháp dạy trẻ sớm Glenn Doman đã và đang được phổ biến trên 180 nước trên toàn thế giới.

  Để hiểu rõ mục đích của phương pháp dạy trẻ sớm Glenn Doman thì chúng ta hiểu qua về cấu thành bộ não con người. Như chúng ta đã biết, bộ lão người chia làm 2 phần : não trái và não phải. Con người có những giai đoạn phát triển của bộ nào.

  Đó là thời điểm thai được 22 tuần và thời điểm khoảng 5- 6 tháng tuối. 0-6 tuổi được xem là giai đoạn vàng phát triển của trẻ. Giai đoạn này giúp hoàn chỉnh hầu hết các chức năng của trẻ vì thế bỏ qua giai đoạn này trẻ vĩnh viễn không bao giờ có khả năng làm lại. Mặt khác, đến năm 6 tuổi trở đi, não phải ngừng phát triển mà nhường lại chỗ cho não trái.

  Nhiều nghiên cứu cho thấy, một người có thông minh hay không phần lớn được quyết định bởi việc phát huy chức năng não phải, hơn 70% nhà khoa học trên thế giới đều có ưu thế nằm ở não phải. Do đó có thể thấy, muốn phát huy tiềm năng trí tuệ não người, phải sử dụng cả não trái và não phải, khiến chúng cùng phát triển và hỗ trợ lẫn nhau. Điển thiên tài như Anhxtanh, Leona Dvince đều sử dụng hầu hết bên não phải và chỉ sử dụng 10% não trái.

  Điều đặc biệt hơn, não phải có khả năng ghi được hình ảnh rất nhanh, chính xác, tự tin mà không cần ý thức, không cần phân tích.

  5. PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC CỦA NGƯỜI DO THÁI

  Với phương pháp này, kích thích khả năng ghi nhớ, phân tích, xử lí tư duy logic cực kì thông minh của não phải của trẻ bằng các học liệu trực quan giúp trẻ em tu duy 1 cách thông minh, logic ngay từ ban đầu. Xây dựng phương pháp học tập cho trẻ một cách tự nhiên không ép buộc. Theo PGS, Tiến sĩ Đỗ Xuân Thảo thì Giáo dục sớm đang được hiểu theo ý nghĩa sai lệnh. Việc dạy dỗ đứa trẻ có thể tiến hành ngay khi trẻ sinh với phương pháp phù hợp với tâm lý của trẻ bởi trẻ say xưa khi thích thú một vấn đề gì đó. Còn học sớm là một nhiệm vụ bắt buộc trẻ phải làm và tập trung. Và phương pháp dạy trẻ sớm tạo ra sự khác biệt dựa trên tâm lý của trẻ giúp trẻ tiếp thu dễ dàng hơn một cách chủ động. Phương pháp này sử dụng các hình ảnh học liệu Flash card và Dot card như một trò chơi cho trẻ.

  “Người Do Thái là dân tộc thông minh nhất thế giới, họ dường như được sinh ra là để làm chủ thế giới này”.Chỉ hơn 13 triệu dân nhưng chiếm gần 40% tỷ lệ người đoạt giải Nobel, người Do Thái được xem là dân tộc thông minh nhất thế giới. Góp phần làm biến động lịch sử nhân loại thế kỉ XX, phải kể đến nhà khoa học vĩ đại Albert Einstein, bộ óc của thế kỉ Sigmund Freud, họa sĩ theo trường phái lập thể Picasso, người sáng tạo ra chủ nghĩa Cộng sản Karl Marx hay những người giàu nhất thế giới như Bill Gates, Warren Bufett, Micheal Dell… Nói về người Do Thái thì ai trong chúng ta cũng đều trầm trồ ngưỡng mộ và khâm phục.

  Một trong những “bí quyết” là dạy con biết vượt khó, làm việc nhà, liên tục đặt câu hỏi… từ nhỏ.

  Người Do Thái nói rằng “phụ huynh 100 điểm không bằng phụ huynh 80 điểm”. Có ba điều mà người mẹ không nên làm với con là: Không thỏa mãn trước; Không thỏa mãn tức thời; Không thỏa mãn quá mức yêu cầu của con.

  20% IQ + 80% (AQ + EQ) = 100% thành công.

  “Cha mẹ ẩn giấu 20% tình yêu con để trở nên lý trí, khoa học, nghệ thuật trong cách dạy con. Ở Israel có những trường quý tộc nhưng lại đào tạo và rèn luyện cho học sinh biết được khó khăn, thử thách. Có một chỉ số được các vị phụ huynh đánh giá cao ở trẻ là AQ – chỉ số vượt khó. Càng con nhà khá giả càng cần rèn luyện chỉ số này”, bà Hải Lý chia sẻ. Người Israel tự đưa ra công thức cho chỉ số vượt khó AQ của họ là:

  (IQ: chỉ số thông minh, EQ: chỉ số cảm xúc). Họ tin rằng điểm số tốt nghĩa là trường học tốt, trường học tốt sẽ có tấm bằng đẹp, tấm bằng đẹp sẽ có công việc tốt, nhưng công việc tốt khác với người có sự nghiệp thành công.

  Những bà mẹ Do Thái luôn nhớ một câu châm ngôn “Con lừa thồ sách”, ý muốn gửi một thông điệp tới các con rằng: “Nếu chỉ đọc sách mà không ứng dụng nó trong cuộc sống thì cũng chỉ là trí tuệ chết mà thôi”.

  Và vì thế, người Do Thái coi làm việc nhà là dạy trẻ cơ hội sinh tồn cơ bản.Theo một nghiên cứu của Tạp chí giáo dục Gia đình tại Israel thì tỷ lệ thất nghiệp của người không biết làm việc nhà cao hơn 15 lần người biết làm việc nhà, thu nhập bình quân của họ cũng thấp hơn 20% so với người thạo việc gia đình. Họ dạy con làm việc nhà từ nhỏ, tùy theo lứa tuổi, và thông hường, trẻ 2 tuổi đã có thể tự phục vụ bản thân.

  6. PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC CỦA MÊXICO

  “Người Do Thái có câu nói nổi tiếng là ‘bố mẹ đừng làm quản gia mà hãy làm quân sư cho con’ ý nói hãy chỉ hướng dẫn, tư vấn cho con, đừng quá bao bọc và làm thay con mọi việc. Tuyệt đối không rơi vào căn bệnh 421 (4 ông bà nội ngoại, 2 bố mẹ vây quanh 1 đứa trẻ) vì điều đó chẳng khác cha mẹ sẵn sàng là nô lệ của con và chỉ đầu độc con mà thôi”

  Quan niệm dạy dỗ, uốn nắn con theo những hành vi, ứng xử, ước mơ… mang tính phù hợp với chuẩn mực, theo số đông đang dần dần thay đổi. Các gia đình Mexico nói riêng và xã hội nói chung dường như đang hướng đến việc nuôi dạy con theo cách cá biệt hóa và tôn trọng sự khác biệt.

  Một đứa trẻ biết nghe và làm theo những quy tắc mà người lớn trong gia đình đặt ra đã luôn được khen là một đứa trẻ ngoan. Nhiều bậc cha mẹ đã từng thấy nhàn nhã, tự hào vì điều đó. Họ tin rằng mình may mắn hoặc mình rất biết cách dạy con. Tuy nhiên, dưới tác động, đòi hỏi của xã hội hiện đại, bắt trẻ vào khuôn khổ và tuân theo quy tắc sẽ có nguy cơ sản sinh hàng loạt những đứa trẻ sống hiền lành, thụ động, dễ sai bảo y như cừu. Nó khiến trẻ khó khăn để trở thành một cá thể có bản sắc riêng, biết chủ động, mạnh mẽ thích nghi với hoàn cảnh hoặc cạnh tranh để thành công.

  Nhiều bậc cha mẹ chuyển hướng. Họ chấp nhận con mình có những ương bướng, khác biệt, thậm chí có phương pháp đúng đắn và tạo điều kiện để nó bộc lộ ra. Khi trẻ có xu hướng bộc lộ sự “nhầm lẫn” về giới tính, gái giống trai, trai giống gái? Cha mẹ đang học cách không cấm đoán, chăm sóc con cái phải cư xử, biểu hiện, ăn mặc… theo giới tính mà cha mẹ mong muốn!

  Để minh chứng cho xu hướng đó, nhà tâm lý học Luis Parra (Thụy Sĩ) đã tìm hiểu, phân tích những thông số về 5000 trẻ châu Âu và Mỹ. Kết quả cho thấy, những đứa trẻ trong những năm đầu tiên của cuộc đời được tạo cơ hội để nói ra với mọi người những gì nó nghĩ, nó cần, những thứ nó luôn phản kháng thường có chỉ số IQ cao hơn 20% so với những trẻ em biết nghe lời và có nhiều dấu hiệu cho thấy, sau này trẻ sẽ dễ thành đạt trong cuộc sống hơn.

  Các bà mẹ gia nhập vào những nhóm, hội, câu lạc bộ, forum… để tìm kiếm thông tin, chia sẻ về cách nuôi dạy con là khá phổ biến. Người ta cho rằng: Tất cả chúng ta đều có nhu cầu muốn được nuôi con tốt hơn, bằng cách chia sẻ, bàn luận những thuận lợi, khó khăn của mình với các cha mẹ khác, bạn thấy mình được kết nối, nâng cao nhận thức, không hề đơn lẻ và hữu ích. Các bà mẹ Mexico lại hành động khác.

  “Chị nuôi con thế nào mà để con gầy quá!”

  “Loại sữa chị cho con dùng chưa phù hợp?”,

  “Sao chị để bé chậm nói thế?”,

  “Sao không đưa cháu đi chữa bệnh ở bệnh viện A?”,

  “Tại sao lại gửi cháu vào trường học B?” v.v…

  Những người Mexico luôn tin rằng, bản thân mình và con mình là những cá thể rất riêng, được sinh ra trong hoàn cảnh gia đình, sức khoẻ, tuổi tác… khác biệt với những người khác. Vì vậy những nhu cầu, suy nghĩ, sự đòi hỏi, điều kiện đáp ứng tất yếu khác nhau. Không ai hiểu hoàn cảnh nhà mình bằng mình. Không ai hiểu con mình bằng mình. Khi người mẹ Mexico nghĩ rằng mình cần điều gì đó tốt cho con, họ chưa hiểu được vấn đề gì trong cách nuôi dạy con, họ sẽ tự điều chỉnh, tự tìm hiểu để thay đổi cho phù hợp, hài hoà, thích nghi… Nếu lấy một số lời khuyên, chuẩn chung của người khác áp dụng lên cách dạy con của mình thì sẽ chỉ là sự đồng hoá một cách khập khiễng.

  7. PHƯƠNG ÁN 0 TUỔI – GS . Phùng Đức Toàn (Feng De Quan)

  Chính cách dạy con theo kiểu “phòng thủ” này mà những người mẹ Mexico đang được đánh giá là có công góp phần tạo nên những đứa trẻ có khả năng tự sinh tồn cao. Người Mexico khi di cư đến các vùng đất khác luôn được coi là những cư dân không dễ bị gục ngã.

  Giáo sư Phùng Đức Toàn (Feng De Quan) – tác giả bộ sách “Phương án 0 tuổi” – được mệnh danh là “cha đẻ của giáo dục trẻ thông minh sớm Trung Quốc đương đại”, chuyên gia nổi tiếng thế giới về phát triển tiềm năng trẻ em, đặc biệt cho trẻ từ 0 tuổi (thai nhi) đến 6 tuổi.

  Gs. Phùng Đức Toàn từng chia sẻ: “Cuộc sống của con người là hữu hạn, tuổi thọ của mỗi chúng ta không thể tăng lên gấp vài lần. Tuy nhiên, trong cái hữu hạn đó, con người có thể khỏe mạnh hơn, thông minh hơn, có trí tuệ cao siêu và hợp lý hơn, có tính cách và phẩm chất cao thượng hơn, có tư duy đạo đức tốt đẹp hơn, có tinh thần khai phá và sáng tạo mạnh mẽ hơn – tóm lại là có tố chất nhân tài ưu tú.

  Mà những nhân tài như thế cần được bồi dưỡng ngay khi còn là những mầm non nhỏ bé, bởi lẽ nếu muốn xây nên một tòa nhà cao tầng thì phải đặt nền móng vững chắc và kiên cố. Hãy mang lại cho trẻ con một tuổi thơ hạnh phúc vui vẻ, đồng thời hãy đặc biệt chú trọng tạo cho con trẻ một bước khởi đầu tốt và một ưu thế mạnh!”.

  Ông đặc biệt nhấn mạnh: “Bạn có thể có nhiều điều tiếc nuối trong tuổi thơ của mình, nhưng bạn không thể cho con mình một tuổi thơ đầy hối tiếc. Bạn có thể không phải là thiên tài, nhưng bạn hoàn toàn có thể trở thành cha mẹ, thầy cô của những thiên tài”.

  “Phương án 0 tuổi” được xem là một phát minh vĩ đại, bởi kết quả áp dụng của nó đã đạt được mục tiêu giáo dục đặt ra, không chỉ dừng lại ở giáo dục toàn diện mà còn chú trọng phát hiện và bồi dưỡng tài năng vốn có của trẻ, để từ đó tạo ra những nhân tài góp phần thúc đẩy cho sự phát triển tiến bộ của xã hội và nhân loại.

  Phương án 0 tuổi là gì?

  Trải qua 30 năm nghiên cứu, thí nghiệm và thực hiện, đã có hơn một triệu gia đình trong và ngoài Trung Quốc tham gia thực hiện các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ theo “Phương án 0 tuổi” như Mỹ, Canada, Nhật Bản, Malaysia, Philippines… trên tinh thần phổ biến nâng cao tố chất thiếu nhi, đến nay đã có hàng ngàn trẻ em thông minh và tài năng.

  “Phương án 0 tuổi” là tên gọi tắt của “Công trình giáo dục ưu việt và phương án thực thi cho trẻ từ 0-6 tuổi”. “Phương án 0 tuổi” chỉ rõ rằng nhân loại cần nhận thức lại tiềm năng của bào thai, trẻ sơ sinh, trẻ mẫu giáo, đồng thời giới thiệu một hệ thống lý luận cơ bản và phương pháp để khai mở những tiềm năng này.

  Có thể nói “Phương án 0 tuổi” chủ trương là một phương pháp giáo dục “mở”. Đó là dạy trẻ từ khi còn là thai nhi, thấm nhuần hoàn cảnh giáo dục, giáo dục vui chơi trong cuộc sống, giáo dục học đường trong sự hoạt bát, giáo dục tình cảm khoa học.

  Dạy trong linh hoạt, học trong trò chơi, người dạy có ý mà người học vô ý; trong lúc chơi có học, và trong học hành có chơi; bé tự quen với môi trường và người lớn làm gương dẫn dắt; tích cực ám chỉ, chú trọng khích lệ; phải yêu thương dạy dỗ, nhưng không thể quá nuông chiều; chú ý thái độ yêu thương để khống chế tâm tư, phải nuôi dưỡng trẻ có thói quen hình thành tính cách nhất định…

  “Phương án 0 tuổi” phản đối việc giáo dục trẻ sơ sinh hoặc giáo dục thời kì sớm mà nói thành “giáo dục trước tuổi đi học”.

  “Phương án 0 tuổi” cho rằng nhà trẻ truyền thống phải thay đổi các xu hướng “chăm sóc hóa”, “tiểu học hóa” và “quí tộc hóa” đang ngày càng trở nên phổ biến, nó sẽ làm hạn chế sự phát triển đầy đủ các tố chất và sự hồn nhiên vốn có của trẻ thơ.

  Mục tiêu của “Phương án 0 tuổi” ……

  …… nhằm bồi dưỡng nên những tính cách, phẩm chất tốt cho trẻ và cũng giống như các phương án giáo dục sớm, tác giả “Phương án 0 tuổi” cảnh báo: “Những ai muốn biến con thành thần đồng thì đừng đọc sách giáo dục sớm vì đó không phải là mục đích của những phương pháp này!”.

  Theo các nhà khoa học, những đứa trẻ bình thường chỉ cần giáo dục đúng cách, chúng sẽ trở thành phi thường, làm những điều mà người lớn cũng không thể ngờ tới.

  Ông Nguyễn Đình Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục trẻ thông minh sớm Việt Nam cho biết: Chúng tôi có con gái đầu lòng được 2 tuổi. Cũng như những gia đình khác, chúng tôi tìm hiểu qua sách để dạy bé và tình cờ biết được “phương án 0 tuổi” của Giáo sư Phùng Đức Toàn.

  8. PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC REGGIO EMILIA

  Sau một thời gian áp dụng, có thể nói kết quả khá khả quan: 4 tháng cháu đã biết gọi mẹ ơi, bà ơi…, bây giờ, 21 tháng thì cháu hiểu biết khá nhiều và nhanh nhẹn, thông minh hơn hẳn các bạn cùng trang lứa.

  Phương pháp Reggio Emilia thúc đẩy trẻ tự tìm tòi sáng tạo

  Phương pháp giáo dục Reggio Emilia được đặt tên không phải dựa trên tên một nhà khoa học hay một nhà tâm lý nổi tiếng mà đó là tên của một thành phố nằm ở phía Bắc nước Ý. Nơi đây hứng chịu những hậu quả nặng nề sau thế chiến thứ hai nhất là việc không có trường học cho trẻ. Nhưng bằng tình yêu thương và niềm hi vọng vào con trẻ, những ông bố, bà mẹ nơi đây tự đi xin đồ để xây dựng trường học, đến cả những người cao tuổi cũng góp sức của mình để giúp bọn trẻ có những bữa ăn đủ chất dinh dưỡng.

  Không có giáo viên, không có giáo án, họ thay phiên nhau đồng hành cùng trẻ, trẻ học bằng cách tự khám phá, tự đặt ra câu hỏi và học rất thiên nhiên. Cứ như vậy bọn trẻ nơi đây lớn và trưởng thành dần. Một ngày nọ, Loris Malaguzzi xuất hiện và đề ra phương pháp tiếp cận về giáo dục, lấy trẻ làm trung tâm và cho chúng sự tự do khám phá, tìm tòi tuyệt đối và lấy tên chính thành phố này đặt tên cho nó.

  Những đặc điểm của phương pháp Reggio Emilia: Trẻ là chủ thể trong mọi hoạt động :

  Hiện nay, ở nhiều trường học trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng cũng áp dụng phương pháp Reggio Emilia trong việc giáo dục cho trẻ. Bằng cách thông qua các hoạt động nghệ thuật như: nặn, vẽ, sáng tác tranh…giúp thúc đẩy trí tưởng tượng, sáng tạo cũng như khả năng giải quyết vấn đề độc lập của trẻ.

  Trẻ được tự chủ khám phá, tìm tòi đặt ra câu hỏi và đề xuất phương án giải quyết. Chẳng hạn bé muốn dựng một ngôi nhà, thì giáo viên chỉ là người cung cấp cho bé những nguyên vật liệu cần thiết, rồi để bé tự do tư duy, tìm ra cách thích hợp để hoàn thành chúng.

  Trẻ tự do sáng tạo và phát triển theo phương pháp Reggio Emilia

  Trẻ được nói ngôn ngữ của riêng mình và thực hiện hóa suy nghĩ bằng nhiều cách khác nhau: Trong khi thực hiện một công việc bé sẽ có hàng trăm cách suy nghĩ, sự sáng tạo khác nhau và việc của bé là lựa chọn và mày mò những gì phù hợp với mình.

  Giáo viên, cha mẹ đóng vai trò như những người đồng hành của trẻ:

  Môi trường là người thầy thứ ba của trẻ: với phương pháp Reggio Emilia thì môi trường chính là nơi để bé thực hiện hóa những ý tưởng của mình. Hầu hết ở các trường học Reggio Emilia đều có những xưởng với đầy đủ đất nặn, màu vẽ, nguyên liệu thiên nhiên…để cho bé tự do thể hiện những sáng tạo của mình.

  Một số lưu ý khi tiếp cận phương pháp Reggio Emilia:

  Sẽ không có sự áp đặt, ép buộc nào với trẻ. Giáo viên hay phụ huynh chỉ đóng vai trò như những người đồng hành cùng bé, khơi gợi và kích thích và sáng tạo của bé mà thôi.

  Với phương pháp Reggio Emilia, cái khó không nằm ở những đứa trẻ mà nằm ở những giáo viên muốn theo phương pháp Reggio Emilia. Bởi giáo viên chỉ đóng vai trò hỗ trợ trẻ khám phá mà thôi, nên không được áp đặt trẻ, chỉ hướng dẫn và đồng hành cùng bé.

  Giáo viên Reggio Emilia phải là những người nhiệt huyết, vui vẻ và đặc biệt yêu thích thiên nhiên. Bởi chính họ là cầu nối trẻ đến với hành trình tự khám phá.

  Giáo viên Reggio Emilia đóng vai trò người đồng hành

  Môi trường đóng vai trò quan trọng trong phương pháp Reggio Emilia, vì các bé sẽ khám phá, học hỏi kiến thức thông qua thiên nhiên. Một số trường cũng đã xây dựng những nhà xưởng chế tạo với những đất nặn, màu vẽ và dụng cụ thiết kế…để bé có không gian sáng tạo, tìm tòi.

  9. PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC KIỂU MỸ

  Phương pháp giáo dục Reggio Emilia mang đến cho trẻ sự tự do thể hiện bản thân, tự do phát huy những gì tốt đẹp nhất tiềm tàng ẩn sâu trong bản thân trẻ. Chính vì vậy, nếu lựa chọn phương pháp này để giáo dục con thì phụ huynh đừng áp đặt hay ràng buộc con trẻ.

  Theo quy định của pháp luật, các bậc phụ huynh ở Mỹ chỉ có trách nhiệm nuôi con dưới 18 tuổi còn trên 18 tuổi chúng sẽ phải tự chi trả cho cuộc sống của mình. Thực tế cho thầy hầu hết các thanh niên ở Mỹ đều có thể tự kiếm tiền nuôi mình và tự chi trả cho việc học tập khi ở độ tuổi 18. Còn trẻ con Mỹ rất thông minh, tự lập và dũng cảm.

  Các bé không chỉ thông minh mà còn rất sáng tạo sở dĩ chúng có được những phẩm chất này chính nhờ vào cách giáo dục của cha mẹ người Mỹ. Họ không chỉ là bạn mà còn là người thầy ở bên con trong suốt cuộc đời.

  Ngay từ khi còn rất nhỏ, trẻ em Mỹ đã tự biết mặc quần áo, đưa báo đến từng nhà khi trời con chưa sáng, thậm chí có thể tự đi chơi một mình với bạn bè, đi ra ngoài không sợ bóng tối hay có thể tự mình sửa chữa những món đồ chơi bị hỏng hoặc tự kiếm tiền chi trả học phí.

  Ở các trường mẫu giáo ở Mỹ, ngoài việc khơi gợi tiềm năng giai đoạn đầu cho trẻ người ra rất coi trọng việc:

  Ngay từ khi 1 tuổi rưỡi, người Mỹ đã bắt đầu dạy cho trẻ các kỹ năng tự phục vụ bản thân mình vì nó sẽ giúp trẻ tăng cường tính độc lập và cảm giác về sự thành công, không chỉ có lợi cho sự phát triển của trẻ mà còn giúp đỡ các bố mẹ rất nhiều. Bất cứ sự chăm sóc nào từ phía người lớn cũng phải tạo cho trẻ có cơ hội rèn luyện các kỹ năng này.

  Dạy trẻ các quy tắc lễ nghi: phải nghe theo lời chỉ bảo của các giáo viên, học cách tham gia các hoạt động tập thể cùng với những đứa trẻ khác.

  Một số chia sẻ bên lề về phương pháp giáo dục dành cho trẻ

  Đối với những trẻ phạm lỗi, không nghe lời : dùng phương pháp phạt đứng một mình bởi ở độ tuổi này trẻ rất sợ ở một minh hơn nữa khi đó trẻ sẽ bình tĩnh trở lại và lúc đó giảng giải cho trẻ sẽ hiệu quả cao hơn.

  Hầu hết các phương pháp giáo dục trên đều rất tuyệt vời và rất hữu ích cho sự phát triển của con trẻ , nhưng phần lớn các gia đình trẻ muốn sử dụng những phương pháp mới cho việc giáo dục con cái mình đều vấp phải đó là ý thức hệ ( quan điểm giáo dục cũ của người Việt – cha mẹ thế hệ trước đặt lên con cái – ông bà áp đặt lên cháu ) . Dẫn đến việc mẫu thuẫn , xung đột giữa cha mẹ trẻ và thế hệ ông bà.

  • Làm công tác tư tưởng với ông bà trước về việc giáo dục con nhỏ.
  • Đưa cha mẹ thế hệ cũ ( ông bà ) cùng tham gia các khóa học về phương pháp giáo dục tiên tiến dành cho trẻ – để cùng thống nhất về quan điểm giáo dục.
  • Dọn ra ở riêng để thuận tiện cho việc nuôi dạy trẻ .

  Do vậy, để tránh những xung đột và để thuận tiện trong việc giáo dục trẻ nhỏ , các gia đình trẻ cần phải chuẩn bị trước:

  【#6】U Nang Tuyến Giáp Là Gì? Làm Sao Để Điều Trị Bệnh An Toàn, Hiệu Quả?

  U (bướu) được hình thành do sự tăng sinh bất thường của một khối mô trong cơ thể. Nang tuyến giáp là những khối u (bướu) chứa dịch hoặc hỗn hợp cả dịch và mô đặc. Các khối u nang có thể là lành tính hoặc ác tính. Nang tuyến giáp phát triển với nhiều kích thước khác nhau, có thể từ vài mm đến vài cm.

  thường xuất hiện ở những người có độ tuổi từ 40 – 60, phổ biến nhất là nữ giới. Người bị u nang tuyến giáp thường xuất hiện cảm giác khó chịu ở vùng cổ như: Nuốt nghẹn, khó thở, khàn giọng, có cảm giác đau và căng tức vùng cổ,… Khi khối nang phát triển với kích thước lớn, người bệnh có thể cảm nhận và sờ thấy nó ở dưới cổ.

  Hiện nay, có rất nhiều người mắc u nang tuyến giáp, tiêu biểu trong số đó là trường hợp của chị Chu Thị Liên (SĐT: ở khối 8, phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An). Chị Liên năm nay 49 tuổi. Không biết từ bao giờ, cổ chị xuất hiện 1 khối u cục, ngày càng to ra. Chị tâm sự: “Tôi nhìn trong gương và tự bảo với bản thân, không hiểu sao, dạo này cổ mình phình to như chiếc săm xe, quay đằng nào cũng căng tức, lại thêm rụng tóc như trút, vuốt đến đâu rụng đến đấy, tóc khô gãy, da khô, khó thở, chân tay rã rời, miệng nhạt,… Thấy tôi cùng lúc gặp phải nhiều triệu chứng bất thường nên cả con trai, con dâu đều giục đi khám”. Ngày 27/3/2020, chị Liên đến Trung tâm y tế huyện khám thì họ giới thiệu lên tỉnh vì khối u của chị quá to. Lên bệnh viện tỉnh, bác sĩ xác định chị bị u nang tuyến giáp hai bên (u tuyến giáp lành tính).

  Chị Liên từng mắc bệnh u nang tuyến giáp

  Nguyên nhân gây bệnh u nang tuyến giáp

  Trên thực tế, có rất nhiều yếu tố hình thành nên u nang tuyến giáp, bao gồm: Di truyền; Chế độ dinh dưỡng thiếu chất; Người có tiền sử mắc bệnh tuyến giáp; Người béo phì, thường xuyên uống rượu, bia, thuốc lá, thức đêm; Ăn uống không đủ chất;… Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, đây chỉ là những tác nhân gián tiếp, bởi nguyên nhân chính hình thành bệnh thực chất là do sự suy yếu, rối loạn của hệ miễn dịch. Bình thường, mỗi giây trong cơ thể chúng ta đều có những tế bào mới được sinh ra và các tế bào già, lỗi, lạ bị chết đi, gọi là “chết tế bào theo chương trình”, được thực thi dưới sự điều hòa của một quy trình sinh học có tác dụng tích cực đối với sự sống. Quá trình này được kiểm soát chặt chẽ với vai trò quan trọng của hệ miễn dịch. Do vậy, khi hệ miễn dịch suy yếu, rối loạn, các tế bào lạ, già, lỗi sẽ không bị tiêu diệt dẫn đến mất cân bằng giữa quá trình sinh ra và chết đi của tế bào, hệ quả là gây tăng sinh tế bào, hình thành nên khối u nang tuyến giáp. Nếu không được kiểm soát có thể dẫn đến dị sản, loạn sản tế bào và sinh ra khối u ác tính.

  Vì thế, để phòng ngừa cũng như khắc phục triệt để u nang tuyến giáp thì cần tác động vào “phần gốc” này, đó là: Ổn định miễn dịch, điều hòa chức năng tuyến giáp, làm mềm và giảm kích thước u bướu, giúp giảm nhẹ triệu chứng của bệnh, ngăn ngừa tái phát.

  U nang tuyến giáp có nguy hiểm không?

  Phần lớn các u nang tuyến giáp là lành tính. Tuy nhiên, không có nghĩa là bệnh sẽ không tiến triển thành ung thư. Nếu nang chỉ có dịch thường tỷ lệ ung thư sẽ thấp hơn so với nang chứa dịch và mô đặc (tùy thuộc vào mức độ thành phần đặc trong nang). Do vậy, người mắc cần phát hiện sớm và điều trị đúng cách để ngăn ngừa biến chứng của bệnh.

  Cách điều trị u nang tuyến giáp hiện nay

  U nang tuyến giáp có kích thước nhỏ thường rất khó phát hiện. Hầu hết, người mắc chỉ biết mình bị bệnh khi khi khối u có kích thước đủ lớn hoặc thông qua siêu âm. Lúc này, tùy vào kích thước, tích chất khối nang, người bệnh sẽ được chỉ định điều trị bằng các phương pháp khác nhau.

  Khi khối nang chỉ chứa dịch, người bệnh sẽ được chỉ định chọc hút dịch. Khối u nang có xu hướng thu nhỏ sau khi hút dịch từ 1 – 2 lần. Tuy nhiên, phương pháp này còn tồn tại nhiều bất cập như: Gây nhiễm trùng, bệnh dễ tái phát,…

  Chọc hút dịch là một trong những phương pháp điều trị bệnh u nang tuyến giáp

  Khi nang tuyến giáp phát triển với kích thước lớn hơn, gây chèn ép, khó thở, người bệnh có thể thực hiện phẫu thuật loại bỏ khối u. Do việc can thiệp ngoại khoa có thể ảnh hưởng tới chức năng tuyến giáp, vì vậy, phương pháp này chỉ được thực hiện khi thật sự cần thiết. Một số vấn đề có thể gặp sau phẫu thuật tuyến giáp là:

  – Chảy máu, nhiễm trùng sau mổ.

  – Nói khàn, bệnh nhân có thể hồi phục sau một thời gian.

  – Suy giáp sau phẫu thuật.

  – Ngoài ra, sau mổ u nang tuyến giáp, bệnh hoàn toàn có thể tái phát trở lại.

  Trở lại trường hợp của chị Liên, sau khi đi khám, được bác sĩ xác định nang giáp hai bên (u tuyến giáp lành tính) nhưng để to quá, nếu phẫu thuật có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Chỉ nghe đến chữ “phẫu thuật”, các con nhà chị Liên đã ngăn cản vì năm nay chị 49 tuổi, không nên đụng dao kéo, đường đi lối bước phải cẩn thận.

  Có bệnh mà không được chữa, ngày nào cũng trông thấy chiếc cổ lớn dần, người mệt mỏi, không làm ăn được gì, chị Liên bắt đầu bi quan. Chị đã tính đến chuyện xấu nhất nên nghĩ có khi phải chia tài sản cho các con. Quanh chỗ chị ở cũng có nhiều người mắc u nang tuyến giáp giống chị, họ đã phẫu thuật thế mà: “Cổ họ khản không nói được, chả giải quyết được vấn đề gì” – Chị nói.

  Bị u nang tuyến giáp, chị Liên đã làm gì để cải thiện bệnh?

  Lo sợ về những biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật, chi Liên quyết định tìm kiếm các phương pháp giúp hỗ trợ điều trị bệnh u tuyến giáp mà không cần phải mổ. May mắn trong một lần xem Facebook, con dâu chị thấy có người cùng quê cũng bị bệnh u nang tuyến giáp, sau sử dụng sản phẩm thảo dược mang tên Ích Giáp Vương đã thu nhỏ khối u thành công, liền giới thiệu cho chị Liên tìm hiểu.

  Sau khi xem xong, chị Liên đặt mua 6 hộp Ích Giáp Vương để dùng thử. Chị mạnh dạn đặt vì theo thông tin của những người đã sử dụng Ích Giáp Vương thì đây là sản phẩm có thành phần từ thảo dược thiên nhiên giúp cải thiện tình trạng suy giáp, cường giáp, u nang tuyến giáp rất tốt. Chị tâm sự: “Tôi dùng sản phẩm này 6 viên/ngày chia 2 lần, uống sau ăn nửa tiếng. Mới dùng Ích Giáp Vương trong thời gian ngắn mà tôi đã thấy bệnh cải thiện rõ rệt, khối u bắt đầu teo nhỏ, cổ không sưng to như chiếc săm xe máy phình ra nữa, quay đầu thoải mái, cột tóc dễ dàng, tất cả các triệu chứng khó chịu do bệnh cũng tan biến hết”.

  Dùng sản phẩm liên tục trong 3 tháng, khối u cổ phồng như săm xe, giờ đây đã teo nhỏ chỉ bằng hạt táo con, chị cảm thấy người khỏe khoắn, da dẻ hồng hào, ăn ngủ tốt, đi làm không thấy mệt. Chị tâm sự: “Các bác sĩ bảo tôi nếu sử dụng sản phẩm thấy cải thiện tốt như vậy thì nên dùng duy trì vì mổ rất phức tạp. Bên cạnh đó, 3 – 4 năm sau mổ, khối u có thể tái phát vì nó vẫn còn cái chân nằm trong máu. Bác sĩ còn bảo, nếu mổ thì có tới 30% người sẽ bị khản cổ, mất tiếng. May thật, cũng là cái duyên, nhờ biết đến Ích Giáp Vương tôi đã cải thiện được nhiều triệu chứng như: Hết mồ hôi ở tay và chân, da dẻ hồng hào hẳn lên, cơ thể khỏe mạnh, ăn uống ngon hơn trước và đặc biệt khối u đã thu nhỏ. Sản phẩm này đúng là tốt thật”.

  Chị Liên đã cải thiện căn bệnh u nang tuyến giáp hiệu quả nhờ sử dụng Ích Giáp Vương

  Tại sao Ích Giáp Vương lại giúp cải thiện bệnh u nang tuyến giáp hiệu quả như vậy?

  Như đã đề cập ở trên, nguyên nhân gây bệnh u nang tuyến giáp chủ yếu là do sự suy yếu, rối loạn của hệ miễn dịch. Vì thế, để phòng ngừa cũng như khắc phục triệt để u nang tuyến giáp thì cần tác động vào “phần gốc” này, đó là: Ổn định miễn dịch, điều hòa chức năng tuyến giáp, làm mềm và giảm kích thước u bướu, giúp giảm nhẹ triệu chứng của bệnh, ngăn ngừa tái phát.

  Tuy nhiên, các phương pháp điều trị u nang tuyến giáp hiện nay chủ yếu chỉ tác động vào “phần ngọn” – giảm triệu chứng, thu nhỏ khối u chứ chưa “đánh trúng” vào gốc rễ của bệnh. Thấu hiểu điều này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và bào chế thành công thực phẩm bảo vệ sức khỏe .

  Sản phẩm Ích Giáp Vương ra đời năm 2013, đã được hàng triệu người bị u nang tuyến giáp như chị Liên sử dụng hiệu quả. Ích Giáp Vương là sự phối hợp độc đáo giữa các thảo dược quý, vừa tác động vào hệ miễn dịch (nguyên nhân gốc rễ gây bệnh tuyến giáp), vừa giúp cải thiện triệu chứng (phần ngọn của bệnh). Cụ thể:

  Nhóm thành phần tác động vào hệ miễn dịch, điều hòa hormon tuyến giáp: là một loại rong biển có chứa nhiều iod và các chất dinh dưỡng tự nhiên giúp điều hòa hệ miễn dịch (tác động vào căn nguyên gây bệnh tuyến giáp như đã nói trên), điều hòa nồng độ hormone tuyến giáp. Nghiên cứu tại Trung Quốc năm 2012 cho thấy: Các hoạt chất sinh học trong hải tảo (thành phần chính của sản phẩm Ích Giáp Vương) đóng vai trò như chất điều hòa miễn dịch và có ích trong việc điều trị các bệnh tuyến giáp.

  Nhóm thành phần cải thiện triệu chứng bệnh, chống viêm, giảm kích thước khối u như: Hải tảo có tác dụng thu nhỏ, làm xẹp khối u nang tuyến giáp. Đặc biệt, trong sách “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam” có ghi: Hải tảo vị đắng, mặn, tính hàn, có tác dụng nhuyễn kiên, tiêu đờm, lợi thủy, tiết nhiệt. Vì vậy, hải tảo giúp mềm khối u. Ngoài ra, hải tảo còn được kết hợp với: Cao khổ sâm nam, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao lá neem, magnesi, kali iodid,… giúp điều hòa thân nhiệt, ổn định tim mạch, huyết áp, cholesterol máu, tăng cường sức khỏe, chống mệt mỏi, giảm viêm, giảm sưng, đau ở khối u, ngăn chặn những chất độc có thể gây ra tình trạng nhiễm độc giáp.

  Vì vậy, Ích Giáp Vương là công thức độc đáo, giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp trạng, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh u nang tuyến giáp từ gốc (hệ miễn dịch) đến ngọn (các triệu chứng bệnh). Sản phẩm còn rất phù hợp với những người sau phẫu thuật tuyến giáp để ngăn chặn bệnh tái phát cũng như tránh các biến chứng sau mổ.

  Ích Giáp Vương – Giải pháp dành cho người bị u nang tuyến giáp

  Chương trình mua 6 tặng 1 Ích Giáp Vương (tích 6 điểm tặng 1 hộp)

  Nhãn hàng Ích Giáp Vương trân trọng cảm ơn sự tin tưởng của Quý khách trong suốt thời gian qua. Thay lời tri ân, Ích Giáp Vương triển khai chương trình “Tích điểm – Nhận quà” với ưu đãi vô cùng hấp dẫn.

  Khi mua 6 hộp Ích Giáp Vương có dán tem “TÍCH ĐIỂM – NHẬN QUÀ” ở vỏ hộp, Quý khách hãy làm theo hướng dẫn sau để được tặng 1 hộp: Tích 6 điểm tặng 1 hộp (tương đương mua 6 hộp được tặng 1 hộp). Như vậy, Quý khách sẽ tiết kiệm được 220.000 đồng khi tích đủ 6 điểm. Tích càng nhiều điểm quà tặng càng lớn! Chi tiết liên hệ TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC: 18006103 .

  Không chỉ riêng chị Liên, hiện nay, rất nhiều người mắc bệnh tuyến giáp đã sử dụng Ích Giáp Vương và cho thấy hiệu quả tích cực. Tiêu biểu như:

  Chị Hoàng Thị Phương (SĐT: 0977755168 , ở thôn Đông Dương, xã Nam Sơn, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh). Chị Phương bị u tuyến giáp đã gần 2 năm nhưng không hề hay biết, bệnh ngày càng trở nặng khiến chị luôn cảm thấy mệt mỏi, ăn không ngon miệng, rụng tóc, da khô, nám sạm, sức khỏe ngày càng suy kiệt. Đi khám 2 nơi đều có chung 1 kết quả u tuyến giáp, nhưng lại đưa ra hai phương án điều trị hoàn toàn khác nhau, một nơi bảo mổ, còn nơi khác lại nói chưa cần mổ khiến chị lại càng thêm hoang mang, lo lắng về tình trạng của mình. Thế nhưng, chỉ sau 3 tháng kiên trì sử dụng Ích Giáp Vương theo đúng liệu trình (mỗi lần 3 viên, chia 2 lần sáng chiều), sức khỏe chị Phương đã có nhiều chuyển biến tích cực, đi siêu âm lại thì không còn thấy u tuyến giáp nữa. Để biết rõ hơn về quá trình điều trị của chị Phương, mời các bạn theo dõi trong video sau:

  Các chuyên gia đầu ngành nói gì về Ích Giáp Vương?

  “Hải tảo chứa nhiều chất vi lượng có lợi cho sức khỏe, nó bù được lượng iod mà cơ thể cần. Bởi iod là một nguyên liệu rất cần thiết để tổng hợp hormone tuyến giáp và người ta đã biết dùng vị thuốc này để hỗ trợ điều trị cho người bị suy chức năng tuyến giáp và làm cho bệnh basedow giảm đi (do khi lượng iod trong máu cao sẽ làm giảm tiết TSH ở tuyến yên). Ngoài iod, hải tảo còn chứa các acid amin và nhiều chất vi lượng khác giúp tăng sức đề kháng, làm mềm khối u”.

  “Trong sản phẩm Ích Giáp Vương có hải tảo dùng để bổ sung iod cho những người mắc bệnh tuyến giáp. Ngoài ra, một số thành phần khác như: Cao bán biên liên, cao ba chạc theo đông y giúp làm giảm sinh u, giảm sinh bướu. Sự kết hợp này làm hạn chế bệnh bướu cổ, làm mềm và thu nhỏ dần khối u”.

  ThS. Doãn Thị Hương phân tích thành phần và tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương:

  “Tôi đã tìm hiểu về Ích Giáp Vương và sử dụng sản phẩm trong quá trình điều trị cho nhiều bệnh nhân. Sản phẩm có thành phần chính là hải tảo giúp làm mềm và thu nhỏ dần khối u. Hoạt chất natri alginate và các thành phần đa đường có trong hải tảo giúp làm giảm cholesterol máu ở bệnh nhân bị suy giáp”.

  Ích Giáp Vương được các bác sĩ đầu ngành nội tiết đánh giá cao tại hội thảo khoa học ở nhiều bệnh viện

  Ích Giáp Vương là sản phẩm thảo dược giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh lý tuyến giáp. Tác dụng của sản phẩm đã được đánh giá rất cao trong hội thảo khoa học chuyên đề:”Một số vấn đề trong bệnh lý tuyến giáp”. Hội thảo được tổ chức ở bệnh viện Nội tiết Trung ương – Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội, với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành như: chúng tôi Thái Hồng Quang – Phó Chủ tịch Hội Nội Tiết – Đái Tháo Đường Việt Nam (Chủ tọa Hội thảo), chúng tôi Hoàng Bảo Châu – Nguyên Viện Trưởng Viện YHCT Trung ương, chúng tôi Vũ Bích Nga – Phó Trưởng Khoa Nội tổng hợp – Bệnh viện ĐH Y Hà Nội. Qua đó, sản phẩm Ích Giáp Vương được các giáo sư, bác sĩ đầu ngành nội tiết đánh giá cao và khuyên người bệnh nên sử dụng để cải thiện những bệnh tuyến giáp.

  Những giải thưởng danh giá của Ích Giáp Vương

  Ích Giáp Vương cũng vinh dự nhận giải thưởng danh giá do người tiêu dùng bình chọn “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em”, “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” và “Thương hiệu gia đình tin dùng”.

  Chứng nhận “Top 100 – Sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho Gia đình, Trẻ em” của Ích Giáp Vương

  Giải thưởng: “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” của Ích Giáp Vương

  Chứng nhận sản phẩm Ích Giáp Vương đạt danh hiệu “Thương hiệu gia đình tin dùng”

  Ích Giáp Vương cam kết hoàn tiền 100% nếu khách hàng sử dụng không hiệu quả

  Với nguồn gốc từ rất nhiều thảo dược quý, Ích Giáp Vương tự hào đã góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của hàng triệu người bị suy giáp, cường giáp, u tuyến giáp trên khắp đất nước Việt Nam. Để khẳng định hiệu quả cũng như chất lượng của sản phẩm, nhãn hàng Ích Giáp Vương sẽ hoàn tiền 100% nếu khách hàng sử dụng không hiệu quả. Hãy đăng ký để được tham gia chương trình!

  *Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  * Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

  【#7】Kinh Nghiệm Đẻ Không Đau Gây Tê Ngoài Màng Cứng & Có Nên Chọn Phương Pháp Này Không?

  Kinh nghiệm đẻ không đau bằng cách gây tê ngoài màng cứng là một thủ thuật sinh con hiện đại, an toàn với các thiết bị hỗ trợ tối tân, đây cũng là một trong những phương pháp được nhiều chị em thai phụ lựa chọn để cuộc vượt cạn diễn ra suôn sẻ như ý muốn. Thế nhưng, hiện nay có nhiều lời đồn đoán về biến chứng bất lợi để lại về sau như về già hay bị đau nhức xương khớp khiến việc đi lại trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Đây cũng chỉ là những luồng thông tin trái chiều từ một phía và chưa được kiểm chứng chính xác. Muốn biết thực hư về mặt trái của kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng nhằm giúp bà bầu sinh đẻ không đau đớn, mời bạn cùng chuyên mục mang thai sinh con tìm hiểu, phân tích trên nhiều khía cạnh, kèm theo đó là khám phá về quy trình thực hiện, trang bị cho bản thân một kiến thức đi đẻ vững vàng, an tâm hơn về sức khỏe lẫn tinh thần trước lúc lâm bồn.

  Phương pháp đẻ không đau: Không phải bà bầu nào muốn thực hiện cũng được

  Thủ thuật gây tê ngoài màng cứng là phương pháp giảm đau mà bà bầu nào cũng yêu cầu được “thực thi” khi chuyển dạ. Tuy nhiên, trước khi có ý định “chọn mặt gửi vàng” cho phương án đẻ không đau này, mẹ bầu cũng nên nắm rõ một vài thông tin cơ bản nếu không muốn bị “shock” khi gặp phải trục trặc.

  1. Gây tê ngoài màng cứng là gì?

  Gây tê ngoài màng cứng nói chính xác hơn là gây tê vùng. Điều này có nghĩa, bà bầu sẽ nhận được một mũi gây tê vào cột sống, thuốc từ đó phân tán đối xứng sang hai vùng lân cận xung quanh làm tê liệt một vài bộ phận chịu áp lực nhiều nhất trong khi chuyển dạ. Thông thường, thuốc có tác dụng từ núm vú hoặc rốn xuống tận các ngón chân. Vì vậy, bà bầu vẫn hoàn toàn tỉnh táo và ý thức được mọi chuyện xung quanh, chỉ trừ không cảm nhận được cơn đau đẻ đang “hoành hành”.

  2. Trước đẻ không đau, cần chuẩn bị như thế nào?

  • Không phải bệnh viện nào cũng có dịch vụ gây tê ngoài màng cứng cho sản phụ, bởi đẻ tự nhiên vẫn được khuyến khích hơn. Có thể trong 2 tam cá nguyệt đầu, bạn tự tin rằng mình sẽ đủ dũng khí để vượt cạn tự nhiên, nhưng đến phút chót lại bị nỗi sợ đau đẻ ám ảnh và muốn đổi phương án. Vì vậy, ngay từ đầu khi chọn bệnh viện để gửi gắm chuyện sinh nở, bạn nên tính đến vấn đề liệu ở đây có cho đẻ không đau không.
  • Chia sẻ với bác sĩ bạn hay thăm khám về ý định đẻ không đau của mình. Bác sĩ sẽ cho bạn những lời khuyên tốt nhất để vượt qua chuyện sinh nở dễ dàng.
  • Bà bầu nên nói chuyện với anh xã, người thân, hay bất cứ ai có nhiệm vụ ở bên cạnh bạn trong phòng chờ sinh về ý muốn gây tê ngoài màng cứng. Bạn nên nói rõ ý muốn khi nào cần đến mũi tiêm gây tê, khi tử cung mở 4cm hay cứ để bạn chịu đựng các cơn co thắt cho đến lúc nào không chịu được thì thôi.
  • Tham khảo trước thông tin dịch vụ gây tê ngoài màng cứng ở bệnh viện.
  • Luôn lên kế hoạch cho phương án dự phòng, bởi đôi khi tử cung mở quá nhanh so với dự định hoặc quá lâu quá mất thời gian. Dù ở trong tình huống nào, bà bầu cũng nên cố gắng giữ bình tĩnh, bởi rồi đâu cũng sẽ vào đó.

  3. Kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng

  • Bà bầu có thể phải nằm nghiêng bên trái hoặc ngồi, cả hai tư thế đều yêu cầu bạn phải co người, cong lưng để bác sĩ có thể thấy rõ vùng cột sống và tiêm thuốc tê.
  • Tiếp đến, bác sĩ sẽ sát trùng qua phần thắt lưng của bà bầu, sau đó tiêm thuốc tê để giảm cảm giác đau lúc đưa ống truyền thuốc vào khoang trên màng cứng quanh xương sống.
  • Sau khi gây tê, ống thuốc được đặt vào qua kim tiêm lớn với một lượng thuốc tê thử nghiệm. Lúc này, mẹ bầu nên thư giãn, hít thở sâu và nhẹ nhàng, hạn chế cử động. Cuối cùng, bác sĩ định hình ống thuốc nhờ băng keo y tế.
  • Nếu liều thuốc thử nghiệm ổn, một túi dịch sẽ được nối với ống mềm đã dán sẵn trên lưng, và đặt ở chế độ chảy liên tục. Thuốc có thể thay đổi tùy vào nhu cầu của mẹ bầu.
  • Trong lúc chuyển dạ, một số mẹ bầu cảm nhận được các cơn co thắt nhưng không hề thấy đa. Trong khi đó, lại không ít bà bầu tê liệt hoàn toàn từ núm vú đến đầu gối.
  • Sau khi sinh, y tá sẽ loại bỏ các băng dán và kéo ống thông ra. Nhiều giờ liền sau đó, bạn có thể vẫn trải nghiệm cảm giác tê ở chân. Đôi khi, các mẹ còn cảm thấy yếu ở chân hoặc thậm chí tê liệt trong khoảng thời gian khá dài. Đau lưng cũng là tác dụng phụ khá phổ biển sau thủ thuật đẻ không đau.

  5. Gây tê màng cứng đẻ không đau có hại không?

  Biến chứng thường gặp nhất đó chính là hiện tượng tụt huyết áp ở mẹ bầu. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc hay thay đổi vị trí. Các rủi ro khác như suy thai hay bắt buộc phải mổ bắt con cũng có khả năng xảy ra. Bạn cũng có thể bị tê liệt, tổn thương thần kinh hoặc nhiễm trùng, nhưng tỷ lệ rất hiểm.

  6. Không phải ai muốn cũng được

  Để thực hiện một ca gây tê ngoài màng cứng, bác sĩ phải khám thật chi tiết cho bà bầu về tiểu sử bệnh lý, tình trạng chuyển dạ, cơn co thắt để tiên lượng xem liệu bạn có phù hợp với phương án đẻ không đau này hay không. Thông thường, mẹ bầu sẽ không được thực hiện phương án này với 6 nguyên nhân sau:

  • Đã và đang dùng thuốc chứa chất làm loãng máu trong thai kỳ.
  • Chất lượng máu của bà bầu không đủ tiêu chuẩn do quá ít tiểu cầu hay một vài lý do khác.
  • Tình trạng thừa cân khiến bác sĩ gây mê khó có thể xác định được vị trí khoang trên ngoài màng cứng để truyền thuốc vào.
  • Chảy máu quá nhiều hoặc đang bị sốc không đạt điều kiện thích hợp cho thủ thuật đẻ không đau, bởi bà bầu rất dễ bị tụt huyết áp đột ngột.
  • Viêm nhiễm ở vùng lưng cũng cản trở việc thực hiện phương pháp này.
  • Cổ tử cung đã mở đủ chuẩn để sinh thường (8-10cm).

  7. Xử trí thế nào khi gây tê không hiệu quả?

  • Bạn sẽ được yêu cầu chuyển vị trí để kích hoạt tác dụng của thuốc.
  • Bác sĩ sẽ tăng liều lượng thuốc tê hoặc thay đổi một loại thuốc khác phù hợp hơn.
  • Trong một số trường hợp, nguyên nhân có thể là do vị trí của ống thuốc, vì vậy bác sĩ sẽ điều chỉnh lại để đảm bảo tác dụng.
  • Thuốc giảm đau IV thường được sử dụng song song vởi gây tê ngoài màng cứng để hỗ trợ hiệu quả hơn đối với trường hợp bà bầu không giảm đau là mấy.
  • Vận dụng kỹ năng hít thở bạn đã luyện tập trong thai kỳ để dễ chịu hơn khi các cơn co thắt liên tiếp dồn dập.

  Chia sẻ kinh nghiệm sinh con mới nhất của một bà mẹ trẻ

  Em sinh con đầu lòng nên rất chăm chỉ lên mạng, hỏi chuyện kinh nghiệm những người đã sinh. Và hầu hết, em đều thấy các mẹ kể chuyện sinh con đau đớn ra sao, vân vân…khiến em hoảng vô cùng và run sợ. Mà em lại là người có sức khỏe không tốt. thậm chí bác sĩ riêng còn tư vấn cho em là nên mổ cho an toàn.

  Thế là sắp đến ngày dự sinh, em đi khám và nói với bác sĩ Đính là xin cho em mổ. Anh ấy hỏi vì sao, em bảo là sinh mổ không đau, an toàn và vì em sức khỏe yếu. Nhưng mà anh ấy bảo, con chưa cả được 3 cân, sinh mổ nó cười cho. Cố mà sinh thường, sao lắm bà bầu thích sinh mổ thế!.

  Thực ra em nghĩ là triệu bà bầu sinh con vượt cạn được, tại sao em không thể?. Nhưng sau khi nghe tâm sự của các bà đẻ rồi, em nghĩ rằng tốt nhất là sinh mổ. Lại thêm việc mẹ chồng em đi xem bói, ông thày bói bảo em sinh thường khó khăn lắm, tốt nhất sinh mổ. Ông ấy còn xem cho ngày giờ tốt để mổ nữa chứ. Cuối cùng mọi người trong nhà em bảo, nếu đến ngày dự sinh mà không sinh thì phải sinh mổ, không để lâu được.

  Sắp đến ngày sinh em sốt ruột lắm. Em hay có các dấu hiệu đau âm ỉ bụng dưới và đi tiểu nhiều. Mấy lần gọi điện dọa bác sĩ Đính là hình như em chuyển dạ nhưng vẫn chưa đẻ. Cách ngày dự sinh 4 ngày, em đến khám, anh Đính nói nước ối cạn dần và nếu tới ngày dự sinh mà ko chuyển dạ thì sẽ kiểm tra để xem kích thích đẻ thường được không hay là phải mổ. Em càng lo lắng.

  Em run hết cả người nhưng vẫn kịp nói với chồng đi mua 2 miếng bánh trưng về chén để chuẩn bị đi đẻ rồi chuẩn bị mọi thứ đi đẻ. Đến pk anh Đính anh ấy kiểm tra mở được gần 2 phân.

  Em không thể mô tả nó đau như nào nhưng rất khó chịu. Nghĩa là nếu như mình bị đứt tay, mình băng bó vào hoặc mình thổi thì nó đỡ đau. Nhưng mà đau đẻ nó ko thế, em không thể giải quyết được sự đau của nó. Em bắt đầu nhăn nhó hết nằm lại ngồi. Giữa mỗi cơn đau tranh thủ ngủ. Mấy bà bầu khác thì kêu ác lắm. Em nghĩ kêu làm gì, mất sức kinh. Rồi em buồn tè. 1 lúc sau thì buồn ị. Thế là em được đưa lên bàn sinh và y tá nói em sắp sinh rồi. Sắp mở hết. Cho gọi người nhà vào. Cơn đau giờ không khó chịu như ban đầu vì mình có thể giải quyết sự đau ấy bằng cách rặn hết sức như khi bị táo bón. Nhưng nó là cho mình hết sức luôn. Kinh nghiệm học thở đẻ thường e quên luôn. Chỉ chăm chú rặn mỗi khi có cơn về. Rồi em thấy mẹ em vào. Nhưng chả thấy anh Đính đâu – em đăng ký anh ấy đỡ đẻ mà.

  Y tá thay nhau trực và theo dõi độ mở của em. họ bảo gọi bác sĩ đi. Em lại có cơn đau tiếp. Em lại rặn. Y tá bảo, không được rặn. Trời ơi, có cơn rặn thì không thể không rặn đc các mẹ ạ. Rồi thần tượng của em xuất hiện, anh Đính thật đẹp trai trong bộ blue, hehe. Lúc ấy em vẫn còn thấy thế. Mà có thể em biết anh ấy tói nghĩa là em sắp sinh rồi nên sướng quá.

  Rồi em được hướng dẫn dặn. khoảng 3 cơn thì 1 2 3 em thấy bác sĩ, y tá nhảy bổ vào em, người lôi người ấn, người đẩy. Rồi bụng em nhẹ bẫng, em thấy con trai mình khóc oe oe, tím ngắt, chân tay hua loạng xạ, dây rốn dài ơi là dài trên tay bác sĩ. Bác sĩ bảo gọi bố nó vào bế. còn em từ lúc đó, nằm im vì hết sức. Mặc kệ việc lấy bánh rau, tiêm cái gì ở chân, khâu tầng sinh môn.

  Lúc đi đẻ, em sợ nhất là bị khám trong, tiêm, cắt và khâu tầng sinh môn. Nhưng thực sự khi trải qua rồi em mới thấy mấy việc đó chả đau tý nào các mẹ ạ. Người ta khâu tầng sinh môn của em xoèn xoẹt nhưng em không thấy đau. Thế nên các mẹ sắp sinh không phải lo.

  Cả việc đau đẻ nữa. Tính từ lúc em truyền dịch tới lúc sinh cháu là gần 1 tiếng. Mặc dù các cơn rất đau, đau tới mức không chịu nổi nhưng lúc đó e nghĩ sắp được gặp con nên phải cố gắng. Vì em có bầu vất vả lắm nên cố gắng 9 tháng 7 ngày rồi phải cố tới lúc này. Và lúc này phải cố hơn.

  Em còn nhớ lúc em được đưa lên bàn sinh, có bà bầu hỏi y tá là, vì sao chị ấy không đau mấy mà đã được sinh. E thì chảy cả nước mắt vì đau. Y tá bảo là, ai chả đau , ai cũng đau như ai nhưng người ta không kêu. Thế là mẹ con em tròn vuông rồi.

  Giờ con em sắp được 1 tháng, em mới viết những dòng này chia sẻ với các mẹ. Tiện đây, em cũng muốn cảm ơn anh Đính và ekip đỡ hôm đó rất nhiều. Mỗi lần nhìn con yêu, em lại nghĩ tớ anh Đính mới chết chứ các mẹ.

  【#8】Học Mẹ Trẻ Cách Rèn Con Ngủ Ngoan Xuyên Đêm Theo Phương Pháp Easy

  Hiện bé Bơ, con trai chị Tâm đã hơn 2 tháng tuổi. Từ khi sinh đến giờ, bé ngủ rất ngoan và đúng giờ. Chị Tâm lúc nào cũng tràn đầy năng lượng vì được ngủ đủ giấc chứ không “vật vã”, thèm được ngủ một đêm trọn giấc như một số bà mẹ khác.

  Chị Tâm cho biết, trong suốt thời gian mang thai, chị luôn tranh thủ tìm kiếm các thông tin, tài liệu về giấc ngủ trẻ sơ sinh, cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm, nhất là kinh nghiệm của các mẹ đi trước. Sau đó, chị lọc các ý kiến, nội dung có ích rồi lưu lại để tích lũy kiến thức chăm con. Sau khi tìm hiểu nhiều thông tin, bà mẹ trẻ quyết định áp dụng phương pháp EASY.

  Khi sắp đồ đi sinh, chị Tâm không quên mang theo 2 cái quấn Chũn Cocoon, là “vũ khí bí mật” giúp con ngủ ngoan và đúng giờ bởi chị quan niệm, khi mới ra đời, càng tạo những điều kiện ngủ dễ chịu tối đa bao nhiêu thì bé càng khoan khoái bấy nhiêu.

  Ngày đầu tiên ở viện, mọi chuyện diễn ra rất êm xuôi. Sang đến đêm thứ hai và sáng ngày thứ ba, bé Bơ không chịu bú và quấy khóc liên tục. Mọi người trong phòng đều nói con trai chị bị “quấn” chặt không thở được nên mới khó chịu nhưng chị Tâm cho rằng do con quá nóng vì phòng hậu sinh không bật quạt.

  Khi về nhà, đêm đầu tiên, chị Tâm đã thực hiện bedtime routines lần đầu tiên cho bé Bơ. Chị thực hiện như sau: Gần đến giờ ngủ, Bơ sẽ được mẹ massage nhẹ nhàng rồi tắm rửa sạch sẽ. Sau đó, chị Tâm cho con bú no, ợ hơi rồi quấn bé lại. Xong xuôi, chị chúc con ngủ ngon rồi ra khỏi phòng. Tất cả những việc trên nếu được làm hàng ngày và thường xuyên sẽ giúp bé hiểu rằng đã đến giờ ngủ đêm.

  Nếu con khóc, chị Tâm sẽ kiểm tra kỹ các vấn đề như bỉm con có ướt không, con có bị đầy bụng hay phòng có quá sáng, quá ồn không. Nếu tất cả đều ổn mà con vẫn khóc, chị không dỗ ngay mà thực hiện “nút chờ”. Có nghĩa là khi bé khóc, mẹ sẽ vỗ về nhưng không bế. Khoảng 2 phút sau, mẹ lại vào dỗ tiếp, lần tiếp theo là 3 phút và 5 phút.

  Chị Tâm thiết lập “điều kiện ngủ” cho con trai như sau:

  – Phòng ngủ phải tối và sạch, không khí trong phòng nên được lưu thông thường xuyên. Hàng ngày, khi con không ngủ trong phòng, chị Tâm thường mở cửa phòng, xịt tinh dầu và lau nhà bằng dầu sả khử khuẩn đuổi muỗi. Chị thường dùng tinh dầu xông phòng diệt khuẩn tràm, sả, quế, cúc, cam… trong đó tinh dầu lavender giúp bé thư giãn, ngủ ngon.

  – Đệm bông ép. Chị không cho con làm quen với võng, nôi điện và nôi bông handmade vì sợ ảnh hưởng đến xương cột sống và não của con.

  – Nhiệt độ phòng: Chị Tâm luôn đảm bảo phòng ngủ của con mát mẻ, nhiệt độ phòng (không phải nhiệt độ điều hòa) ở mức 20-22 độ C. Chị không dùng bao tay, mũ hay khăn sữa choàng cổ cho cả hai con và cũng chưa bé nào bị ốm vì nằm điều hòa quá nhiều.

  – Quấn chũn Cocoon mềm mỏng, co giãn nên bé Bơ ít khi giật mình hay cựa quậy khi ngủ.

  – Máy báo khóc: Vì bố mẹ thường làm việc nhà và đóng hàng ở phòng ngoài nên gia đình chị Tâm quyết định sắm máy báo khóc để đề phòng.

  Chị Tâm quan điểm, trẻ con sinh ra không biết đòi hỏi, giới hạn rèn giũa, bao bọc hay nuông chiều đều do người lớn cả.

  Tổng hợp

  (Theo Màn Ảnh Sân Khấu)

  (Ảnh Phunuonline)

  【#9】Phương Pháp Giáo Dục Con Thành Công Của “hàn Quốc Đệ Nhất Từ Mẫu”

  Bà Quan Hui-Xing có 6 người con, 4 trai và 2 gái. Tất cả các con của bà đều có bằng Tiến sĩ của Đại học Harvard hay Yale, và mỗi người trong số họ đang nắm giữ những vị trí trách nhiệm rất lớn. Bà được đặt biệt danh là “Hàn Quốc Đệ nhất Từ Mẫu” và đã truyền cảm hứng cho cả thế giới về phương pháp giáo dục con thành công đáng ngạc nhiên của mình.

  Trong một cuộc phỏng vấn với CBS, bà đã tiết lộ những phương pháp giáo dục con đặc biệt của mình, đáng để nhiều người học hỏi và áp dụng trong cuộc sống thường ngày.

  Người mẹ cần trau dồi phát triển bản thân mình

  Trên cả phương diện cá nhân và chuyên môn, một người mẹ cần phát triển tối đa tài năng của mình. Cho dù đang làm bất kể công việc nào, một người mẹ nên luôn làm tốt công việc nhất có thể để phát triển bản thân. Nếu chúng ta muốn giáo dục trẻ trở nên xuất sắc, đầu tiên chúng ta cần cải thiện năng lực của mình để làm gương cho những đứa trẻ.

  Công việc và gia đình giống như đôi cánh của người mẹ – chỉ khi tìm thấy sự cân bằng thì mới có thể cất cánh bay. Nếu một người phụ nữ không thể cân bằng cuộc sống gia đình với nghĩa vụ xã hội, cô ấy không thực sự sống một cuộc sống hạnh phúc; điều này sẽ ảnh hưởng đến cả gia đình.

  Một người mẹ cần tìm thấy sự cân bằng phù hợp giữa công việc và gia đình. Quyết định tiến vào môi trường việc làm hay không không quan trọng bằng thái độ đối với quyết định. Liệu cô ấy có thể tiếp tục phát triển bản thân mình, liệu cô ấy có thể cải thiện năng lực xử lý những nhiệm vụ và vấn đề ưu tiên, và liệu cô ấy có thể giải quyết những mâu thuẫn xảy ra do xung đột giữa công việc và cuộc sống gia đình?

  Đừng hi sinh bản thân vì con cái

  Cha mẹ tôi không phải là kiểu người hi sinh vô điều kiện cho con cái mình. Họ luôn học tập, cải thiện và làm phong phú cuộc sống của họ; cách nhìn thế giới và thái độ sống của họ đã tác động đến rất nhiều người.

  Họ là hình mẫu của tôi. Họ đã luôn dạy dỗ tôi kể từ thời thơ ấu. Tôi đã dành thời gian nhìn lại cuộc đời mình, đó là một quá trình phát triển lâu dài và vô cùng hữu ích. Những chi tiết quan trọng dần hiện lên trong tâm trí tôi, giống như những dưỡng chất nuôi dưỡng tâm hồn tôi.

  Làm thế nào bạn có thể trở thành bậc cha mẹ tốt? Nhiều bậc cha mẹ yêu thương con cái họ vô cùng, và họ hi sinh vô điều kiện cho những đứa trẻ. Nhưng tôi không đồng ý. Tôi tin rằng đối với các bậc cha mẹ, chìa khóa chính là hướng dẫn con trẻ như thế nào, giúp đỡ chúng tìm thấy tương lai của mình, đi con đường của riêng chúng trong cuộc sống. Để trở thành người chỉ dẫn tốt nhất, đầu tiên, cha mẹ phải suy nghĩ về những mục đích sống của mình và có năng lực tác động, giúp đỡ người khác – điều này tạo thành tấm gương tốt cho con cái.

  Nếu cha mẹ chỉ có thể nuôi dưỡng con cái mà không đưa ra bất kỳ hướng dẫn nào, họ sẽ không thể giúp đỡ con cái họ vươn tới thành công. Cha mẹ phải có mục tiêu riêng của mình, và cuộc sống cá nhân nên được trọn vẹn và không thiếu bất kỳ mảnh ghép nào vì phải chăm sóc con cái mình. Điều này thường khó khăn hơn chỉ đơn thuần là hi sinh mọi thứ, nhưng đây chính là tình yêu thực sự đối với con cái. Nếu ông bà của những đứa trẻ có thể làm tương tự, đó sẽ là những tấm gương vững chắc cho con cái.

  Tạo nên một môi trường học tập

  Chúng tôi không ép buộc con cái phải tới trường học, nhưng mọi nơi mà chúng quan sát, chúng sẽ thấy một cái bàn và một thành viên trong gia đình đang ngồi học. Chúng lớn lên với cảm nhận rằng học tập là một điều bình thường trong cuộc sống thường nhật.

  Trong gia đình tôi, bàn không chỉ là đồ nội thất, nó là một nơi đặc biệt dành cho học tập. Chúng tôi có 19 cái bàn trong nhà. Mỗi thành viên trong gia đình có 2 cái bàn; 1 ở tầng chính và 1 ở thư viện dưới tầng hầm.

  Duy trì một mối quan hệ hôn nhân tốt

  Khi cả cha mẹ đều tôn trọng lẫn nhau, mối quan hệ này sẽ tác động lên những đứa trẻ. Khi cha mẹ cãi lộn, đánh nhau trước mặt những đứa con, chúng sẽ lớn lên với rất nhiều vấn đề lâu dài.

  Chúng tôi đều cố gắng hết sức để tránh mâu thuẫn tại nhà, và giải quyết mâu thuẫn thông qua trao đổi. Chúng tôi không muốn ảnh hưởng tiêu cực đến những đứa trẻ, thay vào đó chúng tôi muốn mình là một tấm gương tốt cho con.

  Cho dù chúng tôi cẩn thận thế nào, thỉnh thoảng, chúng tôi vẫn tranh cãi. Tuy nhiên, trước mặt những đứa trẻ, tôi luôn cố gắng giữ thể diện cho chồng và ngược lại. Vì vậy, con cái chúng tôi đều tôn trọng cha mẹ chúng.

  Nếu cả hai đều mong muốn giải quyết mâu thuẫn thông qua chia sẻ, những quan điểm khác nhau sẽ dễ dàng được giải quyết. Chia sẻ có thể không thể giải quyết được tất cả các vấn đề, nhưng nó có thể giúp mỗi người hiểu người kia hơn và tăng cường mối quan hệ giữa hai vợ chồng.

  Bạn thấy đấy, trong quá trình giáo dục con cái, cha mẹ có thể học cách yêu thương lẫn nhau. Một mối quan hệ hôn nhân tốt đẹp là một phần trong công thức nuôi dạy trẻ thành công.

  Hãy để con cái mở lòng với bạn

  Chúng tôi ăn sáng cùng nhau mỗi ngày. Chồng tôi tạo nên quy định này và nó đem lại rất nhiều lợi ích. Khi chúng tôi cùng nhau ăn sáng, chúng tôi có thể trò chuyện và hiểu tính cách của con cái – chúng tôi có thể can thiệp sớm nếu có đứa trẻ nào cảm thấy chán nản thất vọng và cùng lúc đó, bữa ăn nhắc nhở rằng chúng tôi là một gia đình.

  【#10】Để Viết “phần Phương Pháp” Của Một Bài Báo Nghiên Cứu Khoa Học Bằng Tiếng Anh

  WRITING SCIENTIFIC RESEARCH ARTICLES “METHODS SECTION” IN ENGLISH

  Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại họcĐà nẵng

  TÓM TẮT

  Sau phần giới thiệu, phần quan trọng đứng thứ hai trong một bài báo nghiên cứu khoa học thường được gọi là “phương pháp” mô tả các bước quy trình mà ta thực hiện trong công trình nghiên cứu và vật liệu được dùng cho mổi bước. Trong bài báo này, chúng ta sẽ xem xét một số loại thông tin phổ biến được dùng trong phần phương pháp và vai trò của phần phương pháp mô tả các bước quy trình. Bài báo cũng chú trọng đến một số đặc trưng ngữ pháp như sự lựa chọn thì, dạng động từ (chủ động hay bị động) chi phối việc mô tả các bước quy trình và mô tả vật liệu.

  ABSTRACT

  After the introduction, the second major section of the scientific research article, often called “method” is a description of the procedural steps used in the study and the materials used in each step. The article examines the genral kinds of information used in method and the part of the method section that describes the procedural steps. The article also focuses on some grammatical features such as verb tense and verb voice choice (active or passive) governing the procedural description and material description.

  Trong bài báo trước, tác giả đã giới thiệu các đặc trưng từ vựng và ngữ pháp trong phần giới thiệu của một bài báo nghiên cứu khoa học (NCKH). Trong bài báo này, tác giả sẽ tiếp tục phân tích các đặc trưng ngôn ngữ của phần tiếp theo: phương pháp nghiên cứu (methods section) dựa vào phần lớn sách hướng dẫn cách viết nghiên cứu khoa học của hai nhà nghiên cứu ngôn ngữ Weissberg & Buker (1990). Mục đích của bài báo là cung cấp cho giáo viên chuyên ngành và sinh viên các kiến thức thiết yếu về các đặc trưng ngữ pháp như dạng bị động, thì và thể trong các diễn đạt thường được nêu trong phần phương pháp của một bài báo NCKH. Tác giả hy vọng rằng nghiên cứu này sẽ góp một phần cóý nghĩa và hữu ích cho việc viết phần phương pháp của một bài báo nghiên cứu bằng tiếng Anh.

  2.Cấu trúc của một bài báo NCKH

  Một bài báo NCKH thường có các phần:

  b) phương pháp (Methods)

  a) giới thiệu (Introduction)

  c) kết quả (Results)

  3. Phần phương pháp (PPP) nghiên cứu

  Các phần trên tạo ra một cấu trúc của một bài báo NCKH, còn được gọi là cấu trúc IMRAD. Trong bài báo này, tác giả sẽ phân tích các đặc trưng ngôn ngữ của ” phần phương pháp”

  Sau phần giới thiệu là phần phương pháp nghiên cứu – phần chính đứng thứ hai của bài báo NCKH – mô tả các bước mà ta tiến hành nghiên cứu và các vật liệu nghiên cứu mà ta thực hiện trong mổi bước. Theo Richard , các quy trình mà ta dùng để thực hiện công trình nghiên cứu thường được mô tả ở thì quá khứ đơn (xin xem các ví dụ từ câu 9 đến câu 15 ở phần phương pháp nêu trên). Các câu xuất hiện ở phần phương pháp mà không dùng thì quá khứ thường không chỉ các quy trình trong công trình nghiên cứu được báo cáo. Xin xem các ví dụ sau:

  Ex. 1. Surveys were sent to student health services at 180 colleges.

  Ex. 2. The study was carried out on a marine laboratory research.

  Ex. 3. The generators supplied about 14,000 amps when fully operational.

  3.2.2 Dạng bị động hoặc chủ động trong mô tả quy trình

  Lưu ý: Cũng theo hai tác giả trên, trong một vài lĩnh vực nghiên cứu, việc mô tả quy trình nghiên cứu đôi lúc cũng được dùng ở thì hiện tại đơn.

  Trong mô tả quy trình trong công trình nghiên cứu, ta có thể dùng dạng chủ động hoặc bị động. Xin xem ví dụ:

  Tuy nhiên, cần xem xét các điểm sau khi ta quyết định dùng dạng chủ động hoặc dạng bị động trong mô tả quy trình:

  – Theo truyền thống, dạng bị động được dùng để mô tả quy trình nhằm loại bỏ yếu tố cá nhân trong thông tin. Cấu trúc bị động cho phép ta loại bỏ tác nhân (thường là “I” hoặc “we”) để nhấn mạnh vào quy trình và nhấn mạnh quy trình đó được thực hiện như thế nào. Xin xem ví dụ:

  Ex. 1: For reasons related to personal safety, the test facility was constructed (by us) in a remote area 4 miles from the main road.

  3.2.3 Dạng bị động ngắn trong mô tả quy trình

  Ex. 2: Tests were conducted (by me) with four different types of reactors.

  Trong tiếng Anh khoa học và kỹ thuật, người ta có khuynh hướng dùng các cấu trúc bị động ngắn, gọn. Theo Weissberg & Buker

  In order to identify the T10 and T11 spinous process, the subjects were asked to…

  In order to understand how X regulates Y, a series of transfections was performed…

  To enable the subjects to see the computer screen clearly, the laptop was conpd with…

  To see if the two methods gave the same measurements, the data was plotted and…

  To control for bias, measurements were carried out by another person.

  To measure X, a question chúng tôi used.

  To determine whether…, KG-1 cells were incubated for…

  To establish whether….,

  To increase the reliability of measures, each X was tested twice with a 4-min break between…

  To compare the scores three weeks after initial screening, a global ANOVA F-test was used.

  The vials were capped with… to pvent volatisation.

  In an attempt to make each interviewee feel as comfortable as possible, the interviewer…

  4. Vật liệu nghiên cứu

  Nguồn: “Writing Introductions-Academic Phrasebook” (Describing Methods) were .

  The men interviewed primarily from St. Louis, Mo ( were .

  MÔ TẢ QUẦN THỂ NGHIÊN CỨU: Thì hiện tại

  4.2.2 Thì hiện tại trong việc mô tả vật liệu truyền thống và thì quá khứ trong việc mô tả vật liệu có cải biến hoặc được thiết kế một cách đặc biệt.

  All students who apply for admission to the AmericanUniversity of Cairo the Michigan Test of English Language Froficiency permits .

  MÔ TẢ VẬT LIỆU CÓ CẢI BIẾN HOẶC ĐƯỢC THIẾT KẾ ĐẶC BIỆT: Thì quá khứ

  4.2.3 Dạng bị động trong việc mô tả vật liệu

  For the testing program this collector protected from weather by an outer window of 10 mm tedlar Holmes, R (1997), Genre Analysis and the Social Sciences: An Investigation of the Structure of Research Article Discussion Sections in Three Disciples. English for Specific Purposes, 16(4), 321-337.

  Peacock, M (2011), The Structure of the Methods Section in Research Articles Across Eight Disciples. Truy cập ngày 17/7/2012 từ chúng tôi 2-Peacock.pdf

  methods_section.pdf

  Swales, J.M & Feak, C.B. (2000), English in Today’s Reasearch World: A Writing Guide. Ann Arbor. University of Michigan Press.

  Vũ Cao Đàm (2006), Phương Pháp Luận Nghiên Cứu Khoa Học. Nxb Khoa học và Kỹ thuật.

  Writing Introduction-Academic Phrasebook. Truy cập ngày 10/7/2011 từ www.phrasebank.manchester.ac.uk/introductions.htm