Phương Pháp Cấy Chỉ

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Phương Pháp Cấy Chỉ xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 26/01/2021 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Phương Pháp Cấy Chỉ để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 10.791 lượt xem.

Có 101 tin bài trong chủ đề【Phương Pháp Cấy Chỉ】

【#1】Phương Pháp Cấy Chỉ Chữa Viêm Xoang Có Hiệu Suất Cao?

Phương pháp cấy chỉ chữa viêm xoang hiện được rất nhiều người bệnh quan tâm vì tính an toàn và hiệu suất cao trong chữa trị các bệnh viêm xoang, hen phế quản, viêm mũi dị ứng,…tiếp sau đây là một số thông tin cần thiết về liệu pháp này.

Phương pháp cấy chỉ chữa viêm xoang là gì?

Cấy chỉ là liệu pháp tương tự như thuật châm cứu, bằng phương pháp tác động trực tiếp vào huyệt trên khung hình, đồng thời để lại chỉ tự tiêu tại vị trí huyệt đã cấy.

Nói một cách khác, cấy chỉ chữa viêm xoang là quá trình đưa một đoạn chỉ catgut tự tiêu vào các huyệt dưới da, khi chỉ bắt đầu tan thì sẽ có tác dụng chữa các triệu chứng của bệnh viêm xoang.

Chỉ catgut là loại chỉ tự tiêu, thường được dùng trong phẫu thuật ngoại khoa. Chỉ khi đi vào các huyệt đạo được cấy sẽ bắt đầu xảy ra các phản ứng. Cơ chế tác động của chỉ giúp tăng cường tái tạo các protein, chất dinh dưỡng tại chỗ và hydrocarbon.

Từ đó, sẽ cải thiện lưu thông máu, tăng trương lực cơ trong quá trình kích thích các vùng huyệt vị được chôn, xuyên, thắt chỉ.

Ngoài ra, phương pháp cấy chỉ chữa viêm xoang đa phần không phát sinh các triệu chứng dị ứng do cơ chế tự tiêu trong vòng 20- 25 ngày, trong thời gian này chỉ sẽ kích thích khung hình sản sinh ra kháng thể nhằm mục đích thay đổi các đáp ứng miễn dịch.

Những thay đổi thần kinh, thể dịch và các chất nội sinh sẽ hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, vô hiệu các tác nhân gây bệnh, đồng thời giúp phòng ngừa và chữa trị bệnh hiệu suất cao.

Phương pháp cấy chỉ chữa viêm xoang hiệu suất cao không?

Cấy chỉ trong điều trị viêm xoang là phương pháp không dùng thuốc nhưng vẫn mang lại kết quả điều trị cao và an toàn.

Sau khi chỉ catgut được cấy vào các huyệt đạo sẽ phát huy tác dụng tại chỗ, theo tiết đoạn thần kinh hoặc toàn thân giúp tăng khả năng tuần hoàn máu tại những khu vực được tác động và thông xoang.

kế bên đó, phương pháp cấy chỉ giúp điều hòa hoạt động của hệ kinh lạc, tạo ra các kháng thể để chống lại các tác nhân gây ra triệu chứng viêm xoang. Sau khi xúc tiến cấy chỉ, các triệu chứng của bệnh như chảy dịch, nghẹt mũi, đau nhức, buốt của người bệnh sẽ dần biến mất.

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ mà các chuyên gia sẽ tiến hành châm bao nhiêu mũi chỉ. kế bên đó, từ tình trạng bệnh mà bác sĩ chuyên môn lựa chọn các vị trí huyệt thích hợp để cấy chỉ. Thông thường, các bác sĩ sẽ tập trung cấy chỉ ở một số huyệt sau đây:

 • Huyệt Nghinh hương: Huyệt nằm ở điểm giao nhau ở rãnh mũi, chân cánh mũi và miệng. Với tác dụng giúp làm thông mũi, mũi ngửi được mùi, chữa điếc mũi.
 • Huyệt Phong trì: Huyệt nằm ở bờ ngoài cơ thang và cơ trong cơ ức đòn. Có tác dụng khu phong, thanh nhiệt, thông nhĩ, minh mục, sơ tà khí.
 • Huyệt Phế du: Nằm ở đốt sống thứ 3, cách 1, 5 thốn nếu đo từ ngang sang. Tác dụng thanh nhiệt, điều hòa khí huyết, điều phế, bổ hư lao.
 • Huyệt Phong môn: Nằm dưới mỏm gai ở đốt sống lưng thứ 2. Chỉ được cấy ở huyệt này còn có tác dụng giải biểu, phong tà.
 • Huyệt Hợp cốc: Vị trí của huyệt nằm ở cơ bắp cao nhất của ngón cái và ngón trỏ. Có tác dụng trấn thống, giải biểu, khu phong, thanh tiết phế khí.

Phương pháp cấy chỉ chữa viêm xoang mất bao lâu?

Thời gian cấy chỉ chữa viêm xoang sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh ở dạng cấp tính hay mãn tính, cũng như số lượng và vị trí khoang xoang bị viêm.

Thông thường, cứ 2 – 3 tuần người bệnh sẽ tiến hành cấy chỉ 1 lần, 1 liệu trình điều trị sẽ từ 3- 4 lần, cấy chỉ đến khi các triệu chứng của bệnh biến mất hoàn toàn. Đối với trường hợp bệnh viêm xoang nặng, sẽ tiến hành cấy chỉ từ 5-7 lần.

Các bác sĩ sẽ căn cứ vào mức độ triệu chứng và thể trạng của người bệnh mà tinh giảm hay kéo dài thời gian giữa 2 lần cấy chỉ. Trường hợp người bệnh hoàn toàn có thể trạng kém, quá trình cấy chỉ sẽ tiến hành xúc tiến luân phiên cho từng nhóm huyệt, đến khi bệnh dần ổn định sẽ kéo dài thời gian giữa các lần cấy chỉ.

Trong quá trình xúc tiến cấy chỉ, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau râm ran như kiến cắn, sau trị liệu nghỉ ngơi từ 10- 15 phút là hoàn toàn có thể hoạt động bình thường.

T hông thường, sau mỗi lần cấy chỉ, sẽ gây ra một số tác dụng phụ như đau, sưng nề, vị trí huyệt đạo được cấy dưới da có hiện tượng xuất huyết, khi sờ vào có cảm giác u cục tại vị trí cấy do chỉ catgut chưa tan. Các triệu chứng này sẽ biến mất sau vài ngày, do đó người bệnh không nên quá lo lắng.

Một số trường hợp sau khi xúc tiến cấy chỉ có hiện tượng đau nhức kéo dài, căng thẳng, mệt mỏi, chỉ bị lòi ra do kỹ thuật cấy chỉ không được đảm bảo. Do đó, người bệnh cần tìm kiếm các cơ sở y tế uy tín để xúc tiến phương pháp cấy chỉ vừa đảm bảo an toàn, vừa mang lại hiệu suất cao điều trị cao.

Các lưu ý khi cấy chỉ chữa viêm xoang

Trong quá trình xúc tiến liệu pháp cấy chỉ chữa viêm xoang, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm đảm được hiệu suất cao điều trị và độ an toàn tuyệt đối.

Các trường hợp chống chỉ định lấy chỉ

Áp dụng phương pháp cấy chỉ mang lại hiệu suất cao cao đối với trường hợp mắc các bệnh lý mãn tính, gồm có viêm xoang, hen phế quản, viêm mũi dị ứng, các bệnh xương khớp. Tuy nhiên, phương pháp này chống chỉ định với các trường hợp sau đây:

 • Người tăng huyết áp, nhiễm khuẩn
 • Trong tình trạng sốt cao
 • Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai
 • Khu vực châm cứu có các thể hiện sưng đỏ, nóng rát
 • Các bệnh nhân chống chỉ định với phương pháp châm cứu
 • Người bị dị ứng với chỉ catgut

Các tác dụng phụ không mong muốn

Cấy chỉ chữa viêm xoang được xem là phương pháp hiện đại, mang tính an toàn cao nên rất hạn chế gây ra các tác dụng phụ.

Tuy nhiên, đối với một số trường hợp xúc tiến cấy chỉ ở các cơ sở không đảm bảo chất lượng, tay nghề kém, hoàn toàn có thể gây ra tình trạng sưng đỏ, đau nhức xung quanh vùng cấy chỉ, mệt mỏi kéo dài.

Các triệu chứng dị ứng nổi mề đay, mẩn ngứa thường ít gặp vì chỉ catgut không gây dị ứng.

lưu ý khi cấy chỉ chữa viêm xoang

kế bên xúc tiến cấy chỉ chữa các triệu chứng của bệnh viêm xoang, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau để nâng cao hiệu suất cao điều trị.

 • Không để khung hình quá đói hoặc quá no trước lúc tiến hành cấy chỉ.
 • Trước và trong quá trình trị liệu không sử dụng các chất kích thích, uống bia rượu, nước có gas, hút thuốc lá.
 • Không xúc tiến cấy chỉ khi tinh thần căng thẳng, khung hình mệt mỏi.
 • Sau khi cấy chỉ chữa viêm xoang, người bệnh cần nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 15 phút trước lúc sinh hoạt như bình thường.
 • Tuân thủ các chỉ định của bác sĩ điều trị, tránh vận động mạnh.

#Phương #Pháp #Cấy #Chỉ #Chữa #Viêm #Xoang #Có #Hiệu #Quả.

Nguồn: Phương Pháp Cấy Chỉ Chữa Viêm Xoang Có hiệu suất cao? – iHS Viet Nam

Từ Khóa: Phương Pháp Cấy Chỉ Chữa Viêm Xoang Có hiệu suất cao?

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.


【#2】Tìm Hiểu Về Cách Chữa Bệnh Gút Bằng Phương Pháp Cấy Chỉ

Nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời, acid uric luôn tăng cao trong máu sẽ làm cơn gút cấp tái phát nhiều lần với tần suất ngày càng dày hơn. Đồng thời, muối urat tủa nhiều trong các khớp sẽ tạo thành hạt tophi làm phá hủy khớp, mất chức năng vận động. Thậm chí, chúng lắng đọng tại thận, gây sỏi thận, làm suy giảm chức năng thận, về lâu dài sẽ trở thành suy thận , đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.

Phương pháp cấy chỉ trong chữa bệnh gút được thực hiện ra sao?

Quy trình thực hiện phương pháp cấy chỉ để chữa bệnh gút gồm các bước sau:

 1. Người bệnh nằm trên giường, bộc lộ các huyệt được chỉ định để cấy chỉ.
 2. Tiến hành sát khuẩn dụng cụ và vùng huyệt, phủ săng có lỗ.
 3. Cắt chỉ Catgut thành từng đoạn có chiều dài khoảng 1-2 cm. Sau đó, luồn chỉ vào kim cấy.
 4. Sát trùng vùng huyệt định cấy chỉ. Đâm kim đã cấy chỉ thật nhanh qua da và từ từ đẩy kim vào huyệt vị. Tùy mỗi huyệt mà tiến hành đâm kim có độ sâu khác nhau, trong khoảng 1-3 cm.
 5. Sau khi đâm kim cấy chỉ vào huyệt, cho nòng vào ống kim, từ từ đẩy nòng vào và rút dần kim ra. Chỉ Catgut sẽ ở lại trong huyệt vị.
 6. Lấy toàn bộ kim ra khỏi huyệt, tiến hành sát khuẩn, đặt gạc và băng dính lên vùng da đã cấy chỉ.

Cấy chỉ điều trị bệnh gout có tốt không?

Phương pháp cấy chỉ chữa bệnh gút mang lại các hiệu quả sau:

Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này, người bệnh có thể gặp phải rất nhiều rủi ro như:

BoniGut + là sản phẩm có thành phần 100% thảo dược thiên nhiên nên rất an toàn và lành tính, không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào cho người sử dụng. Công thức toàn diện của BoniGut + là sự kết hợp tinh tế của nhiều loại thảo dược quý, được chia thành từng nhóm tác dụng như sau:

Nhóm thành phần giúp giảm đau, chống viêm trong cơn gút cấp:

 • Quả anh đào đen chứa hoạt chất Anthocyanin, đây là chất chống oxy hoá rất mạnh, gấp 50 lần vitamin C và 20 lần vitamin E.
 • Hạt cần tây chứa phenol và các hợp chất chống oxy hóa khác như acid caffeic, acid p-coumaric, acid ferulic, apigenin, tannin, saponin, kaempferol,… giúp ức chế hoạt động các gốc tự do, bảo vệ các khớp xương khỏi gốc tự do có hại.
 • Ngưu bàng tử chứa dẫn chất acid caffeoylquinic là chất chống oxy hóa rất mạnh.

Nhóm giúp tăng cường chức năng thận, bàng quang và sức khỏe đường tiết niệu:

Trong cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS Đỗ Tất Lợi đã chỉ rõ:

Nhóm thành phần giúp hạ acid uric máu, ngăn ngừa cơn gút cấp tái phát:

Sau nhiều năm có mặt trên thị trường Việt Nam, + đã giúp hàng vạn bệnh nhân chiến thắng bệnh gút một cách đơn giản và an toàn.

Anh An chia sẻ: “Anh biết mình bị gút từ năm 2012, lúc đó nồng độ acid uric máu là 675 µmol/l. Bác sĩ cho anh dùng Colchicin nhưng cơn đau không dứt hoàn toàn. Mỗi tháng anh phải chịu cơn gút cấp đến 2 lần. Anh có được bác sĩ giới thiệu cách chữa bệnh gút bằng phương pháp cấy chỉ, nhưng anh sợ tai biến nên không dám thực hiện.”

“May thay, anh biết đến BoniGut + của Mỹ. Anh dùng với liều 6 viên/ngày chia làm 3 lần, chỉ sau khoảng 1 tháng, anh không thấy xuất hiện thêm cơn đau nào nữa nên đã giảm liều còn 4 viên/ngày. Hiện giờ acid uric máu của anh chỉ còn dưới 420µmol/l. Hơn nữa, anh dùng đều đặn BoniGut + lâu như vậy mà không hề thấy bất kỳ tác dụng phụ nào. Anh cảm ơn BoniGut + đã giúp anh chiến thắng căn bệnh khủng khiếp này.”

Chú Trung tâm sự: “Năm 2000, chú có cơn đau gút cấp đầu tiên. Thời điểm ấy chỉ số acid uric máu của chú là 570µmol/l. Chú đi khám và được kê thuốc colchicin nhưng chỉ giảm đau thôi, về sau cơn gút cấp vẫn tái phát. Chú tìm hiểu thì thấy có cách chữa bệnh gút mới, đó là phương pháp cấy chỉ, nhưng chú sợ cảm giác kim chọc vào người nên không dám áp dụng.”

“Tình cờ chú xem chương trình sức khỏe trên VTV2, thấy giới thiệu BoniGut + có thành phần ưu việt từ thảo dược thiên nhiên giúp cải thiện hiệu quả bệnh gút nên mua về dùng thử với liều 6 viên/ngày chia 2 lần. Từ khi uống BoniGut + chú thấy người thoải mái, tay chân khỏe khoắn. Chú dùng BoniGut + đến nay được hơn 1 năm rồi và chưa thấy cơn gút cấp tái phát lần nào nữa, cũng không thấy tác dụng phụ gì. Chỉ số acid uric máu của chú chỉ còn khoảng 400µmol/l. Chú mừng lắm!”


【#3】Dưỡng Da Bằng Phương Pháp Cấy Chỉ Tơ Tằm Có Hiệu Quả Không?

Cấy chỉ tơ tằm là phương pháp làm đẹp bằng cách sử dụng cấy chỉ tơ tằm Chitossil (một loại chỉ sinh học tơ tằm tự nhiên) vào da nhằm kích thích và hỗ trợ sự phát triển của collagen, làm đẹp da, dưỡng ẩm cho da.

Theo kết quả của nhiều nghiên cứu, chỉ tơ tằm chitossil là chỉ có tác dụng tuyệt vời đối với làn da, đặc biệt là kéo dài hiệu quả dưỡng da nên được rất nhiều chị em lựa chọn. Phương pháp làm đẹp này là sự kết hợp giữa tinh chất có tên ampule và chỉ tơ tằm chitossil. Và phương pháp này có thể được sử dụng thay thế cho serum dưỡng ẩm.

Đối tượng nên sử dụng cấy chỉ tơ tằm

Cấy chỉ tơ tằm phù hợp cho những ai đang gặp tình trạng da khô, da thô ráp, xỉn màu. Phương pháp này cũng rất thích hợp cho những ai có lỗ chân lông to, da kém đàn hồi hoặc da xuất hiện nếp nhăn, nếp gấp. Độ tuổi thích hợp để sử dụng phương pháp: 18 – 40 tuổi.

Cấy chỉ tơ tằm có tác dụng gì?

Với cấu tạo từ thiên nhiên, chỉ tơ tằm có kích thước rất nhỏ, chỉ bằng 1/10 của sợi tóc thông thường. Do đó, chỉ tơ tằm thường sẽ thấm rất nhanh vào da từ đó kích thích và cải thiện làn da của bạn. Chỉ sinh học tơ tằm Chitossil đã được Bộ Y tế và Chính phủ Hàn Quốc cho phép sử dụng trong thẩm mỹ viện nhằm đáp ứng nhu cầu làm đẹp của mọi người.

Cấy chỉ tơ tằm được thực hiện trực tiếp lên da khiến da tạo ra chất protein sericin, một chất có tác dụng ngăn ngừa lão hóa và chống lại quá trình hình thành sắc tố trên da. Không chỉ vậy, tinh chất kém tằm cũng giúp da sản sinh collagen, giúp da trẻ hóa và phục hồi da.

Cấy chỉ tơ tằm Hàn Quốc này còn được biết đến với hợp chất ampoule, một dưỡng chất nổi tiếng được ví là cấp ẩm nhanh chóng khiến da bạn luôn căng bóng, khỏe mạnh. Tóm lại, tác dụng của cấy chỉ tơ tằm bao gồm:

 • Cải thiện nếp nhăn, xóa mờ các vết chân chim trên da
 • Dưỡng da trắng sáng, căng mịn, phục hồi da hư tổn
 • Hỗ trợ nâng cơ chỉ sau một lần sử dụng

Ưu nhược điểm của cấy chỉ tơ tằm

Từ những tác dụng mà phương pháp cấy chỉ tơ tằm chitossil đem lại có thể thấy đây là phương pháp có rất nhiều ưu điểm từ việc cấp ẩm cho da đến cải thiện tình trạng lão hóa da, thu nhỏ lỗ chân lông, giúp da đàn hồi, khỏe mạnh. Ngoài ra vì ở dạng serum nên bạn có thể thực hiện tại nhà.

Và cũng vì ở dạng serum nên nó cũng có tính thấm nhanh. Khác với các loại serum khác thì cấy chỉ chitossil không gây bết dính cho da mà tạo cho da được độ thông thoáng nhất định nhưng vẫn tạo cho da được độ căng bóng.

Ưu điểm là vậy, phương pháp này cũng có những nhược điểm riêng mà các chị em cần lưu ý:

 • Hiệu quả chậm hơn so với những biện pháp xâm lấn khác do phương pháp cấy chỉ tơ tằm cần thời gian hấp thụ dưỡng chất từ ngoài vào. Đồng thời kích thích da sản sinh dưỡng chất từ trong.
 • Chi phí mua serum cấy chỉ tơ tằm đắt hơn so với các sản phẩm dưỡng da khác trên thị trường. Tuy nhiên nếu so giá thành với những công dụng mà cấy chỉ tơ tằm mang lại, ta có thể thấy cái giá phải trả cho nó hoàn toàn là hợp lý.
 • Phương pháp này không thể khắc phục tình trạng mụn triệt để vì nó không có các chất chống viêm, chống khuẩn hay ức chế sự hình thành của mụn. Vì thế, cấy chỉ chitossil phù hợp với dưỡng da trắng sáng, làm đẹp, cấp ẩm. Những ai đang có nhiều mụn mà muốn sử dụng sản phẩm thì cần phải tuân thủ kỹ về các bước thực hiện cũng như dùng các tinh chất trị mụn đi kèm để có hiệu quả.

Các bước cấy chỉ tơ tằm

Cách sử dụng vô cùng đơn giản. Bạn có thể thực hiện ngay tại nhà hoặc đến các cơ sở thẩm mỹ viện để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất và được chăm sóc da mặt sâu hơn.

Bước 1: Bạn cần làm sạch da mặt như bình thường với các bước tẩy trang, rửa mặt, tẩy da chết.

Bước 2: Bạn cần xông mặt với nước ấm để giãn nở lỗ chân lông của mình để tinh chất có đi vào sâu trong da.

Bước 3: Sử dụng toner, nước hoa hồng để cân bằng độ PH cho da trước khi sử dụng serum tơ tằm chitossil.

Bước 4: Thoa serum kết hợp với massage để đẩy dưỡng chất thấm đều vào sâu hơn.

Bước 5: Khi dưỡng chất đã thấm hết bạn nên thoa một lớp kem dưỡng ẩm như bình thường để có thể khóa ẩm và các dưỡng chất lại cho da.

Một số lưu ý khi thực hiện cấy chỉ tơ tằm

Được ví là phương pháp vàng chăm sóc da, cấy chỉ tơ tằm hiện nay được rất nhiều chị em săn lùng và sử dụng. Tuy nhiên, để phương pháp này có thể phát huy hiệu quả, đem lại làn da đáng mơ ước thì các chị em cần lưu ý những điều sau đây:

phải rửa mặt sạch trước khi sử dụng serum tơ tằm. Như đã nói ở phần trên bạn nên tẩy trang, rửa mặt bằng sữa rửa mặt, dùng toner để cân bằng độ PH cho da rồi mới sử dụng serum. Bởi vì nếu da mặt bạn không sạch thì serum tơ tằm dùng có thể không phát huy hiệu quả mà còn khiến da bạn nổi mụn. Đơn giả vì bụi bẩn chưa được loại bỏ sẽ được thẩm thấu ngược lại da cùng tinh chất tơ tằm. Vì vậy, rửa mặt sạch trước khi dùng serum.

rửa tay thật sạch với xà bông, nước rửa tay có tính sát khuẩn trước khi bôi serum lên da nhằm tránh bụi bẩn, vi khuẩn đu vào lỗ chân lông theo tinh chất tơ tằm.

nên sử dụng phương thức dưỡng da này vào buổi tối. Buổi tối là thời gian da được nghỉ vì vậy dưỡng da vào thời điểm này sẽ phát huy hiệu quả hơn.

bạn nên sử dụng kem chống nắng hàng ngày cùng với những biện pháp che nắng, chống nắng để bảo vệ da trước những tác hại của môi trường, của mặt trời.

sẽ rất lãng phí nếu bạn vừa chăm sóc da lại vừa sử dụng những thực phẩm không tốt cho da như nước ngọt, nước có gas, đường, đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ,… Vì vậy, bạn cần xây dựng cho mình chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh hơn. Bạn nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả, đồ ăn ít dầu. Bạn cũng cần phải uống đủ hai lít nước mỗi ngày để được một cơ thể khỏe mạnh, một làn da săn chắc, mịn màng.

Cấy chỉ tơ tằm có tốt không?

Từ những công dụng cũng như các chia sẻ về cách dùng cấy chỉ tơ tằm này, có thể nói, làm đẹp bằng phương pháp cấy chỉ tơ tằm có hiệu quả, có tốt. Có 95% khách hàng phản hồi rằng họ hài lòng về công dụng của phương pháp cấy chỉ tơ tằm. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng và sử dụng phương pháp cấy chỉ tơ tằm này.


【#4】Phương Pháp Cấy Chỉ Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Có Thực Sự Tốt?

Cấy chỉ là một trong những người pháp chữa bệnh đang được nhiều người bàn tán trong thời gian gần đây. Phương pháp này không chỉ được áp dụng tại Việt Nam mà nhiều quốc gia khác như Trung Quốc, Đức… cũng áp dụng trong trị bệnh nhờ những ưu điểm:

Dù là phương pháp chữa bệnh xâm lấn nhưng khi thực hiện không giống như phẫu thuật do đó hạn chế được biến chứng như nhiễm trùng hay mất nhiều máu. Ngoài ra tiến hành cấy chỉ người bệnh cũng không cần dùng thuốc mà vẫn cải thiện được các triệu chứng bệnh.

Cấy chỉ sẽ giúp kích thích các chất nội sinh trong cơ thể từ đó giảm đau, chống viêm, giảm áp lực tại vùng đĩa đệm bị thoát vị. Ngoài ra phương pháp cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm này có có tác dụng giảm phóng sự chèn ép tại các rễ thần kinh và cân bằng lại quá trình tạo – huỷ xương khớp.

Do không dùng thuốc, không phẫu thuật nên tác dụng phụ hay biến chứng sau cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm rất ít khi xảy ra. Nếu có thì cũng chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ có thể gặp phải ở người bệnh bị thoát hoá hay do các vận động sinh hoạt hàng ngày.

Do tác động của phương pháp này lên huyệt đoạ do đó giúp khả năng lưu thông máu, dinh dưỡng đến vùng bị đau nhức, tổn thương tốt hơn. Bên cạnh đó, sức để kháng và hệ miễn dịch của cơ thể cũng được thúc đẩy khoẻ mạnh hơn, ít bị tấn công bởi các yếu tố khác.

Phương pháp cấy chỉ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống có thể áp dụng cho nhiều đối tượng khác nhau, thậm chí những người bị bệnh nặng, đã có biến chứng xảy ra. Các đối tượng đó gồm: người bị rối loạn, mất khả năng kiểm soát đại tiểu tiện; người bệnh thoát vị đĩa đệm bị teo cơ hay di chứng sau phẫu thuật…

Như vậy có thể thấy, cấy chỉ là phương pháp hữu hiệu cho người bệnh do đó mọi người có thể tham khảo và áp dụng.

Khi lựa chọn điều trị bằng phương pháp này các bác sĩ, người thực hiện cấy chỉ sẽ tư vấn để người bệnh có thể thực hiện đúng, giúp việc điều trị và phục hồi đạt hiệu quả.

 • Người bệnh cần phải thực hiện những việc sau:
 • Nên tăm sạch sẽ
 • Không ăn quá no hoặc để bụng quá đói
 • Không sử dụng chất kích thích, uống rượu trước khi cấy chỉ.
 • Bác sĩ sẽ sử dụng chỉ chuyên dụng để tác động vào các huyệt quanh vị trí đĩa đệm bị thoát vị để kích thích, giúp trị bệnh hiệu quả.
 • Thông thường người bệnh sẽ phải trải qua 3 liệu trình điều trị khoảng cách mỗi lần cấy chỉ là 15 ngày. Với người bị thoát vị đĩa đệm nặng có thể phải áp dụng nhiều liệu trình hơn.
 • Sau khi cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm, người bệnh nên nằm nghỉ tại giường từ 15 – 20 phút trước khi đứng dậy và ra về.
 • Người bệnh cần tuyệt đối kiêng sử dụng rượu bia, chất kích thích, thực hiện các vận động mạnh, làm việc quá sức hay gây áp lực cho đĩa đệm.
 • Không để vùng cấy chỉ tiếp xúc với nước từ 6 – 8 tiếng sau khi cấy chỉ về.
 • Không phải người bệnh thoát vị đĩa đệm nào cũng được áp dụng phương pháp này, các đối tượng như: phụ nữ có thai, người bệnh đang sốt cao, người bệnh dị ứng với chỉ catgut (chỉ chuyên dùng trong cấy chỉ), người sợ kim, chống chỉ định trong châm cứu… không nên áp dụng phương pháp này.
 • Về chi phí điều trị, so với một số phương pháp điều trị khác cấy chỉ có chi phí thấp hơn.
 • Ngoài chữa thoát vị đĩa đệm, cấy chỉ còn được áp dụng trong điều trị các bệnh cao huyết áp, mỡ máu hay tiểu đường…


【#5】Tư Vấn: Chữa Vô Sinh Bằng Phương Pháp Cấy Chỉ

Hiện nay, số lượng vô sinh, hiếm muộn ngày càng gia tăng. Các chuyên gia y tế cảnh báo ô nhiễm môi trường, thức ăn độc hại và quan hệ tình dục không an toàn chính là những nguyên nhân sâu xa dẫn đến hiện tượng trên.

Theo Bộ Y tế, vô sinh và hiếm muộn đang là thách thức không nhỏ đối với ngành sản khoa. Hiện nay, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, với tỷ lệ thành công từ 30 đến 40%.

Chuyên gia tư vấn, bác sĩ Việt kiều Hungary Lê Thúy Oanh – người từng được Tạp chí uy tín “Ki Ki-chô-đo – Ai là Ai” của Hungary bình chọn là người châu Á xuất sắc với những thành công trong “phương pháp cấy chỉ”.

Bác sĩ Lê Thúy Oanh được đánh giá cao trong việc sử dụng các phương pháp chữa bệnh truyền thống, đặc biệt là phương pháp cấy chỉ. Bà và trường đại học nơi bà công tác đi tiên phong cho việc phát triển phương pháp cấy chỉ. Hơn 20 năm kinh nghiệm và chữa thành công khoảng 150.000 bệnh nhân, bà hiện là người có chuyên môn cao nhất trong lĩnh vực này.

Bác sĩ Thúy Oanh được mời sang Hungary làm chuyên gia, giảng dạy và đào tạo về châm cứu từ năm 1990. Từ đó đến nay, bác sĩ Oanh đã đào tạo 1.700 bác sĩ của Hungary và châu Âu.

** Xin chào bác sĩ Thúy Oanh, xin bác sĩ giới thiệu vài nét về phương pháp cấy chỉ. Cảm ơn bác sĩ. (Thúy Quỳnh, Láng Hạ, Hà Nội)

Bác sĩ Lê Thúy Oanh: Cấy chỉ đã có từ rất lâu đời ở Việt Nam và Trung Quốc cách đây khoảng 60-70 năm về trước. Phương pháp lúc đó rất thô sơ, rạch ra, đặt chỉ vào trong và khâu lại. Phương pháp này bắt buộc phải thực hiện trong phòng mổ có gây tế trước. Phương pháp này không phát triển được vì nó gây đau đớn và phải làm trong phòng mổ. Sau đó, ở Việt Nam có các phương pháp cấy chỉ bằng kim khâu da phẫu thuật. Tức là dùng kim cong móc vào liên gai cột sống để chữa hen phế quản nhưng phương pháp này thì phải gây tê trước và cũng rất là đau, không làm cho những người sức khỏe yếu được. Sang châu Âu, tôi đã nghiên cứu và tìm ra một loại kim mới, rất là tiện lợi, có thể cấy chỉ cho các cháu 1,5 tuổi ngay sau khi ra khỏi lồng kính. Đó là các cháu đẻ thiếu tháng, thiếu oxy não… Phương pháp này ở châu Âu được đặt tên là “Cấy chỉ Việt Nam – phương pháp Lê Thúy Oanh”.

Cấy chỉ là một bước tiến của kỹ thuật châm cứu là sự kết hợp của y học cổ truyền và y học hiện đại bằng cách đưa một loại chỉ tự tiêu đặc biệt vào huyệt châm cứu bằng kim thông nòng đặc biệt và chỉ tự tiêu dần kích thích ở trong huyệt từ hai đến 3 tuần. Một lần cấy chỉ thì bệnh có hiệu quả như được châm cứu liên tục trong vòng 2 đến 3 tuần. Cấy chỉ – phương pháp Lê Thúy Oanh ngày nay chữa được hàng trăm mặt bệnh, thậm chí nhiều bệnh khó như: tự kỷ, down, tuy không làm thay đổi nhiễm sắc thể nhưng có thể thay đổi được trạng thái của bệnh nhân rất tốt. Nhiều trẻ tự kỷ và down có thể đi học và sinh hoạt như trẻ bình thường sau một đợt điều trị. Đặc biệt, chúng tôi rất thành công trong việc chữa vô sinh, nguyên phát và thứ phát trong vòng 8 năm chúng tôi đã chữa thành công trên 500 ca vô sinh và có riêng 3 chương trình truyền hình ở Hungary nói riêng về vô sinh. Ở Hungary và châu Âu, Viện cấy chỉ phục hồi chức năng Việt Nam do bác sĩ Thúy Oanh làm Giám đốc đã truyền hình của Hungary và nước ngoài đã giới thiệu 28 lần về phương pháp cấy chỉ.

Đặc biệt, Viện của Bác sĩ Thúy Oanh đã cấy chỉ, chống nôn, giảm đau, chống phù nề, tăng cường miễn dịch và kéo dài tuổi thọ cho 3.500 bệnh nhân ung thư các loại. Rất nhiều bệnh nhân ung thư đã di căn từ 3 đến 6 nơi, bệnh viện Tây y ở Hungary đã trả về khi đến với bác sĩ Oanh, có nhiều bệnh nhân đã sống thêm từ 10 – 20 năm và đi làm bình thường. Bệnh nhân ung thư của Viện cũng đã trả lời phỏng vấn trên truyền hình Hungary.

Phương pháp cấy chỉ rất hiệu quả khi chữa liệt do các nguyên nhân như: tai biến mạch não, nhồi máu cơ tim, thậm chí liệt bẩm sinh hoặc do đẻ thiếu tháng ở trẻ em…

Phương pháp cấy chỉ Lê Thúy Oanh ngày càng được áp dụng rộng rãi ở châu Âu, và phát triển ở Việt Nam. Năm 1992, bác sĩ Oanh đã được bình là một trong các nhân vật giới thiệu trong cuốn sách Ai là Ai (Ki-ki-cho-do) của Hungary. Cuốn sách này chuyên giới thiệu những người thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

** Bác sĩ ơi, em lấy chồng được 5 năm rồi. Buồng trứng của em là đa nang và đã đi mổ được 2 năm rồi nhưng vẫn chưa có em bé. Xin hỏi bác sĩ liệu trường hợp của em có cấy chỉ được không? Xin cảm ơn bác sĩ (Minh Trang, Phố Tam Trinh, Hà Nội).

** Xin bác sĩ cho biết điểm ưu việt của phương pháp cấy chỉ trong việc điều trị bệnh vô sinh. (Hồng, Hoàng Mai, Hà Nội)

Bác sĩ Lê Thúy Oanh: Cấy chỉ để điều trị vô sinh có ưu điểm là cùng một lúc ngoài chữa vô sinh có thể giải quyết được những nguyên nhân của bệnh như: stress, u nang buồng trứng hoặc bệnh cụ thể mà bệnh nhân đó gặp phải.

Cấy chỉ có tác dụng lâu dài vì chỉ nằm trong huyệt có thể kích thích huyệt mở theo thời châm cứu, phát huy tối đa tác dụng của tất cả các huyệt được cấy chỉ. Còn châm cứu chỉ tác dụng đúng thời gian của các huyệt mở. Bên cạnh đó, chúng tôi còn phải dùng thuốc và thực phẩm chức năng phù hợp với từng bệnh nhân khác nhau.

Tỷ lệ thành công sau từ 1 đến 3 lần cấy chỉ chiếm 15%, từ 4-8 lần chiếm đa số, 15% nữa sau 10 lần cấy mới thành công. Bởi vì chúng tôi chữa cũng tùy theo thể trạng từng bệnh nhân khác nhau. Mỗi lần cấy chỉ cách nhau từ hai đến 3 tuần.

* Nếu dùng phương pháp cấy chỉ để chữa vô sinh thì mất bao nhiêu thời gian ạ. Việc cấy chỉ như thế có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Trong thời gian chữa bằng phương pháp đó thì việc ăn uống và đi lại như thế nào? (Thúy Thúy, Đội Cấn, Hà Nội).

Bác sĩ Lê Thúy Oanh: Chữa vô sinh còn tùy thuộc vào từng bệnh nhân cụ thể, vì mỗi người có thể còn có những bệnh khác kèm theo mà cần phải giải quyết đồng thời. Vì thế, có người chỉ cần 1-3 lần cấy chỉ đã thành công, có người cần 5-10 lần, thậm chí nhiều hơn. Điều này còn tùy thuộc vào lứa tuổi và thể trạng bệnh nhân nữa.

Việc cấy chỉ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, thậm chí có thể chữa các bệnh khác giúp cơ thể khỏe mạnh hơn để cơ thể có đầy đủ điều kiện tiếp nhận em bé.

Về chế độ ăn uống, chúng tôi cần có hướng dẫn cụ thể đối với từng bệnh nhân.

** Tôi sinh năm 1974, đã lấy chồng được 10 năm mà vẫn chưa có con. Tôi đã đi chữa rất nhiều nơi và uống thuốc tây, thuốc bắc vẫn không được. Cách đây 2 năm, tôi đã đi thụ tinh nhân tạo ở Bệnh viện Từ Dũ nhưng cũng không được. Tôi rất buồn và thất vọng. Vậy, tôi có thể thực hiện phương pháp cấy chỉ của bác sĩ được không? Xin cảm ơn. (Thu Hương, Hà Nội).

Bác sĩ Lê Thúy Oanh: Tại châu Âu, có rất nhiều bệnh nhân đã được cấy thai ngoài ống nghiệm 5-10 lần không thành công, nhưng chúng tôi cấy chỉ đã thành công, thậm chí với bệnh nhân đã 43 tuổi. Ngoài ra, bạn cũng cần được kiểm tra về số lượng và chất lượng tinh trùng của chồng, nếu yếu và thiếu thì chúng ta cần phải chữa cả hai.

Bác sĩ Lê Thúy Oanh: Chúng tôi chữa hen suyễn rất có kết quả, nhưng cũng cần kiểm tra xem ngoài bệnh hen suyễn, bệnh nhân có còn mắc bệnh nào nữa không để chữa kết hợp. Rất nhiều nơi đang chữa bệnh bằng phương pháp cấy chỉ, nhưng kết quả không như nhau, còn tùy thuộc vào khả năng và kinh nghiệm của bác sĩ.

Nếu chữa bằng cấy chỉ ít nhất 10 lần thì có khả năng khỏi dứt điểm.

Về trường hợp của bạn, chúng tôi cần được khám và tư vấn trực tiếp.

* Tôi vốn bị teo tinh hoàn do biến chứng của bệnh Quai bị cách nay hơn 10 năm, đã làm xét nghiệm tinh dịch đồ với kết quả là không có tinh trùng trong tinh dịch. Nay xin BS vui lòng cho biết, trường hợp của tôi có thể can thiệp, điều trị bang các phương pháp mà BS đã nghiên cứu không? Và có thể thực hiện việc này tại đâu?

Bác sĩ Lê Thúy Oanh: Trường hợp này tuy rất khó nhưng cũng có thể can thiệp được bằng cấy chỉ và dùng một số thuốc thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần được khám và tư vấn trực tiếp.

** Bác sĩ ơi, hiện chúng em đang sống và làm việc xa đất nước. Chúng em đã cưới được 4 năm rồi và vẫn chưa có em bé. Vì nhiều lý do nên hai vợ chồng tôi chưa muốn có con ngay và đã kế hoạch hóa bằng việc uống thuốc tránh thai, loại 1 viên/1 ngày và uống được hơn 2 năm rồi. Vậy, uống thuốc tránh thai dài ngày như thế có ảnh hưởng đến việc sinh em bé hay không? Xin cảm ơn. (30 tuổi, Lê Thành, CH Czech)

Bác sĩ Lê Thúy Oanh: Bạn không nên uống thuốc tránh thai kéo dài, vì sẽ gây rối loạn nội tiết và quá trình rụng trứng. Bạn nên khuyên chồng dùng bao cao su để tránh thai sẽ tốt hơn.

** Thưa bác sĩ, việc cấy chỉ để chữa vô sinh có tốn kém lắm không? (Trần Thị Sen, Nam Đồng, Hà Nội)

** Bác sĩ có thể giới thiệu về phương pháp cấy chỉ chữa bệnh được không? (xin cảm ơn). (Lê Thị Thu, Vinh)

Bác sĩ Lê Thúy Oanh: Bạn có thể tìm hiểu về phương pháp cấy chỉ bằng cách lên mạng internet, vào trang chúng tôi và tìm kiếm cụm từ “cấy chỉ Lê Thúy Oanh”; hoặc chúng tôi (muốn xem tiếng Việt, ấn vào cờ Việt Nam).

** Bác sĩ ơi, 7 năm gia đình tôi đi khắp nơi để chữa bệnh, cạn kiệt tiền và sức khỏe mà vẫn không được. Giờ tôi phải làm sao đây bác sĩ ơi. Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên.

Bác sĩ Lê Thúy Oanh: Chúng tôi không biết bạn bị bệnh gì và đã chữa bệnh ở đâu. Chúng tôi cần khám cụ thể và tư vấn giúp bạn. Nếu khó khăn, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.

** Tôi hiếm muộn gần 7 năm, đã thụ tinh ống nghiệm nhưng không thành công. Trước đây, tôi bị đa nang và tắc 2 vòi trứng, sau đó đã mổ thông. Tuy nhiên, hiện tại vòi trứng bị ứ dịch 2 bên. Kinh nguyệt tôi rất đều, khoảng 30 ngày. Vậy tôi có thể chữa trị theo phương pháp cấy chỉ được không? Cách thức sẽ như thế nào và trong thời gian bao lâu? ([email protected] ).

Bác sĩ Lê Thúy Oanh: Trước hết, bạn cần được chữa các viêm ứ dịch ở vòi trứng của bạn bằng cấy chỉ và một số thuốc đặc biệt cùng với chữa vô sinh. Chúng tôi có thể chữa cho bạn bằng phương pháp cấy chỉ, còn thời gian và số lần cấy chỉ cần phải được khám cụ thể./.


【#6】Phương Pháp Cấy Chỉ Chữa Bệnh Cột Sống

Bệnh lý cột sống bao gồm Thoát vị đĩa đệm và Thoái hóa cột sống là bệnh phổ biến hiện nay, gây đau đớn, giảm khả năng lao động và giảm chất lượng cuộc sống. Để chữa trị bệnh cột sống thì có rất nhiều phương pháp như vật lý trị liệu, dùng thuốc hay phẫu thuật…Tùy vào trường hợp của người bệnh mà các phương pháp trên có ưu nhược điểm riêng nhưng đa số là rất mất thời gian đi lại. Đó là phương pháp xâm lấn có giới hạn, giúp người bệnh phục hồi chức năng vận động, giảm đau, chữa được bệnh cột sống mà không cần đến phẫu thuật.

1. Phương pháp cấy chỉ chữa bệnh cột sống là như thế nào ?

Chữa bệnh cột sống bằng phương pháp cấy chỉ, hay còn gọi là vùi chỉ, chôn chỉ, nhu châm…Đây là một phương pháp điều trị khác hiệu quả mà không cần phẫu thuật đang được áp dụng phổ biến hiện nay. Nó là phương pháp tác động vào huyệt vị với tác dụng giảm áp lực khu thoát vị, chống viêm, cân bằng quá trình tạo- hủy xương, giải phóng chèn ép rễ thần kinh và giảm đau cho người bệnh trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thắt lưng.

Chỉ được sử dụng để cấy là chỉ catgut chromic. Nó là loại chỉ có khả năng tự tiêu trong vòng 2 tuần. Tùy vào tình trạng của người bệnh mà họ sẽ phải trải qua 3 liệu trình điều trị hoặc nhiều hơn. Mỗi liệu trình sẽ cấy cách nhau khoảng 2 tuần, một lần cấy trung bình từ 10-15 huyệt, một liệu trình sẽ cấy từ 3-6 lần Như vậy sẽ rút ngắn thời gian điều trị rất nhiều cho người bệnh.

– Dùng chỉ tiêu Catgut đưa vào các huyệt

– Thứ tự huyệt: Tùy theo tình trạng bệnh của bệnh nhân và vị trí huyệt mà cấy. Huyệt cấy cũng giống như huyệt châm cứu vậy.

– Nếu chưa có sự chèn ép vào mạch máu và thần kinh: cấy vào các huyệt giáp tích L4-5, thận du, giáp tích L5-S1, Đại trường du. Mục đích để tăng cường nuôi dưỡng vùng cột sống thắt lưng và giảm đau.

– Còn nếu đã chèn vào dây thần kinh thì cấy vào các huyệt trên.

– Chèn ép vào bàn chân, sau đùi – cẳng chân: thêm các huyệt: Ân môn, Trật biên, Côn lôn, Thừa phù, Thừa sơn.

– Chèn ép vào mặt trước ngoài chân thì thêm các huyệt: Dương lăng tuyền, hoàn khiêu, tuyệt cốt, phong thị, quang minh.

3. Ưu điểm của phương pháp cấy chỉ chữa bệnh cột sống:

– Có tác dụng tăng cao hydratcarbon và protein ở cơ, tăng cường đồng hóa, giảm sự phân giải acid ở cơ và nồng độ acid lactic, giảm dị hóa. Do đó phương pháp cấy chỉ catgut làm lưu thông máu trong lòng mạch ở các chi thể, tăng chuyển hóa và dinh dưỡng ở cơ, tăng sức đề kháng của cơ thể, làm tăng sinh lưới mao mạch, kích thích miễn dịch.

– Thời gian điều trị ngắn, không tốn kém chi phí như phẫu thuật, không để lại di chứng về sau, không gây đau đớn cho người bệnh. Giúp cho người bệnh nhanh phục hồi chức năng vận động và giảm đau.

– Không để lại tác dụng phụ như tổn hại thận, gan. Tỷ lệ tái phát của người bệnh điều trị bằng phương pháp này cũng rất thấp, nếu có thì cũng xảy ra ở những trường hợp bệnh nhân bị sang chấn trong quá trình vận động hàng ngày hay tuổi tác cao nên bị thoái hóa xương khớp.

– Phương pháp cấy chỉ này không chỉ chữa được bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống mà còn chữa được các bệnh tiểu đường, mỡ máu, cao huyết áp…

– Có thể áp dụng được với nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt là với những người cao tuổi và những người sợ mổ. Kể cả những người tiểu tiện không tự chủ hay bị teo cơ đều có thể tiến hành được như thường.

4. Chỉ định với bệnh nhân dùng phương pháp cấy chỉ:

– Thoái hóa cột sống thắt lưng đơn thuần

– Tất cả trường hợp thoái vị cột sống thắt lưng có chỉ định điều trị nội khoa ( ngoại trừ trường hợp phải điều trị ngoại khoa ).

– Đau thần kinh tọa ( có chèn ép rễ thần kinh ).

5. Lưu ý một số trường hợp sau không được cấy chỉ:

– Bệnh nhân có huyết áp dao động

– Phụ nữ có thai

– Người bệnh có dị ứng tiền căn với chỉ tiêu.

Cấy chỉ vào huyệt được coi là một cuộc cách mạng trong phương pháp châm cứu, nhiều người ưa thích vì không gây đau đớn, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí. Trong quá trình cấy chỉ thì người bệnh cần ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Ngoài ra người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cũng nên tập thể dục nhẹ nhàng và thường xuyên để tăng cường sự dẻo dai và chắc khỏe của cơ bắp. Người bệnh cũng nên tránh vận động mạnh để tránh tối đa các thương tổn, bảo vệ cột sống tốt hơn.

Bài Liên Quan


【#7】Phương Pháp Cấy Chỉ Điều Trị Thoái Hóa Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống

cấy chỉ là gì Qua thực tế điều trị bằng cấy chỉ trên hàng ngũ bệnh lý thoái hóa – thoát vị đĩa đệm cột sống dây lưng tại BV. y khoa cựu truyền chúng tôi nghi nhận: hiệu quả điều trị thấp biểu thị trên tác dụng giảm đau, giảm co cứng cạnh cột sống, giảm

trung tâm cấy chỉ

Thoái hóa cột sống thắt lưng: hiện trạng thoái hóa của sụn khớp và đĩa đệm kết hợp có các đổi thay ở phần xương dưới sụn, màng hoạt dịch và cùng các dây chằng cột sống. Dây chằng vòng vèo cột sống bị kéo giãn ra và đóng vôi ở đoạn sát bờ đĩa đệm để tạo nên các gai xương. Mỏ xương thường xuất hiện ở bờ trước thân đốt sống, ít khi thấy ở bờ sau (nếu có thì dễ chèn lấn vào tủy sống).

cấy chỉ giá bao nhiêu

Thoát vị đĩa đệm cột sống dây lưng sở hữu đa dạng chừng độ khác nhau, thường gặp đau lưng lan dọc xuống mông rồi lan xuống mặt sau hoặc mặt ngoài của chân (đau thần kinh tọa). Triệu chứng lâm sàng Bệnh mang đa dạng biểu đạt lâm sàng khác nhau, thường bắt đầu bằng “hội chứng đau lưng cấp”, sau một cố gắng nhỏ của người bệnh, đau dữ dội vùng thắt lưng gây giảm thiểu di chuyển. Đau và cứng vùng thắt lưng do co thắt bao khớp và co cứng những cơ – các dây chằng cạnh cột sống.

cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm

đau khởi phát sau đau lưng cấp hoặc sau vài lần thứ phát, lan theo tâm thần hông to xuống một hoặc 2 bên chân, cột sống với thể vẹo sang bên đau. Khám thực thể với dấu căng rễ tâm thần như: Lasègue, Bonnet, Neri, Valleix, dấu giật dây chuông, teo cơ tứ đầu đùi. Để giúp chẩn đoán nguồn cội và mức độ nặng của bệnh, người bệnh với thể được chỉ định những xét nghiệm: – Xét nghiệm công thức máu. – X-quang quẻ cột sống dây lưng thẳng và nghiêng, sở hữu những dấu hiệu căn bản sau: hẹp khe đĩa đệm, đặc xương dưới sụn, gai xương. – Chụp cắt lớp vi tính (CT-Scan), chụp cùng hưởng trong khoảng (MRI): khi nghi ngờ sở hữu bệnh lý đĩa đệm. Điều trị bằng cách nhu châm – cấy chỉ Cơ chế hài hòa: khi chỉ được cấy vào huyệt. Tác dụng của phương pháp châm cứu (giảm đau, giảm co thắt, điều hòa hoạt động cơ quan tạng phủ trong thân thể). Tác dụng của chỉ khi tự tiêu dần dần trong những huyệt: với vai trò tăng cường dinh dưỡng, tăng tuần hoàn tại huyệt và vùng phụ cận chỗ cấy (bằng phương pháp tăng chuyển hóa chất như đạm, đường trong thân thể) và chống kích ứng do mang tác động tích cực phê duyệt miễn dịch. như vậy về cơ chế: chống lại công đoạn thoái hóa, chống lại giai đoạn viêm rễ thần kinh do chèn lấn. một ca cấy chỉ điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống ở BV. y khoa cựu truyền chúng tôi – sử dụng chỉ tiêu đưa vào các huyệt. –

cấy chỉ giảm béo

Nếu có bất cứ câu hỏi vui lòng liên hệ Phòng khám chuyên khoa Xương Khớp Ngọc Hà 176 Ngọc Hà – Ba Đình – Hà Nội hoặc gọi Hotline : 024 .7308. 1080 – 0934.61.9796

SÁNG Y ĐỨC – VỮNG CHUYÊN MÔN – VUÔNG TRÒN HẠNH PHÚC!


【#8】Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Bằng Phương Pháp Cấy Chỉ Hiệu Quả Không, Chi Phí?

Tham vấn y khoa : lê minh lộc

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cấy chỉ là cách dùng kim châm đặc thù cấy chỉ tự tiêu (chỉ catgut) vào huyệt vị để tăng cường tuần hoàn máu, giảm đau nhức, thúc đẩy nuôi dưỡng thần kinh, và giúp hạn chế quá trình thoái hóa.

Cấy chỉ là phương pháp điều trị được biến thể từ phương pháp châm cứu truyền thống. Phương pháp này có hiệu quả khá tốt, lâu dài, giúp tiết kiệm chi phí điều trị và thời gian. Trong khi châm cứu cần phải thực hiện đều đặn mỗi ngày và chỉ có hiệu quả giảm cơn đau, giảm co thắt, duy trì hoạt động của những bộ phận tạng phủ.

Khi đưa chỉ vào các huyệt vị giúp kích thích các cơ, tăng chuyển hóa chất đạm, kích thích tuần hoàn máu, đường của cơ thể. Áp dụng cách chữa này có thể điều trị những triệu chứng của bệnh, giảm viêm, giảm tình trạng thoái hóa.

Hiện nay, cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng cấy chỉ thường được chỉ định cho người bệnh như:

 • Tình trạng thoát vị đĩa đệm nhẹ hoặc thoát vị đĩa đệm trung bình
 • Chưa bị rách bao xơ đĩa đệm và nhân nhầy đĩa đệm chữa chui ra ngoài
 • Đĩa đệm bị thoát vị có thể đã chèn ép lên dây thần kinh

Những trường hợp không được sử dụng phương pháp này:

 • Người có huyết áp thay đổi thất thường hoặc bị tăng huyết áp
 • Người có nồng độ đường huyết không ổn định hoặc vượt quá 140mg/ dL
 • Người đang mang bầu
 • Người bị dị ứng với các thành phần của chỉ catgut
 • Bệnh nhân đang bị sốt hoặc nhiệt độ cơ thể tăng
 • Người bệnh nặng và không được điều trị nội khoa

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm

Ngoài ra, chỉ tự tiêu còn có tác dụng kích thích chuyển hóa đường đạm, tăng cường tuần hoàn máu tại huyệt vị, thúc đẩy quá trình chữa lành đĩa đệm bị tổn thương.

Áp dụng cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp cấy chỉ thường xuyên có thể tăng cường khả năng vận động, giảm đau, các triệu chứng do chèn ép dây thần kinh. Bên cạnh đó, phương pháp này có hiệu quả 15 – 20 ngày/ lần nên giúp tiết kiệm chi phí thực hiện.

Mắc dù cấy chỉ có hiệu quả lâu dài hơn so với châm cứu nhưng chỉ giúp cải thiện triệu chứng của bệnh gây ra. Phương pháp này không tác động đến căn nguyên của bệnh, nên không thể điều trị dứt điểm hoàn toàn.

Người bệnh cần kết hợp với lối sống khoa học, can thiệp các biện pháp chuyên sâu và sử dụng thuốc để kiểm soát bệnh triệt để.

 • Vựng châm (là tình trạng chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, đổ mồ hôi và tụt huyết áp khi thực hiện cấy chỉ/ châm cứu)
 • Chảy máu
 • Nhiễm trùng
 • Dị ứng chỉ tự tiêu
 • Choáng đầu
 • Lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân (trong trường hợp kim châm và các thiết bị không được vô trùng hoàn toàn)

Để phòng ngừa nguy cơ xảy ra tác dụng phụ khi sử dụng phương pháp cấy chỉ, người bệnh nên xây dựng chế độ chăm sóc khoa học và lựa chọn cơ sở y tế uy tín. Trong trường hợp xảy ra dấu hiệu bất thường, cần báo cáo ngay cho bác sĩ của bạn để được xử lý kịp thời.

Quy trình chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp cấy chỉ

Chuẩn bị trước khi tiến hành

Người bệnh sử dụng phương pháp này chữa thoát vị đĩa đệm cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ trước khi thực hiện:

 • Phải vệ sinh cơ thể sạch sẽ trước khi tiến hành khoảng 5 – 6 giờ
 • Không nên vận động cơ thể làm hao tổn sức lực và ra nhiều mồ hôi
 • Hạn chế tiếp xúc với những hóa chất, môi trường bụi bẩn, ô nhiễm
 • Hạn chế những lo lắng, stress và tuyệt đối không được ăn quá no hoặc quá đói
 • Kiêng uống cà phê, rượu, bia và đồ uống có đường
 • Cần nghỉ ngơi đầy đủ và giữ cho tâm lý luôn luôn thoải mái

Cách thực hiện cấy chỉ

Quy trình thực hiện cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm thường không có quy trình chính xác. Do đó, sẽ không không một quy trình nhất định mà sẽ thực hiện tùy vào tình trạng cụ thể.

Quy trình thực hiện cấy chỉ:

 • Xử lý sát trùng những huyệt đạo được cấy chỉ và phủ săng có lỗ
 • Tiếp theo, người thực hiện sẽ cắt chỉ catgut (chỉ tự tiêu) thành đoạn ngắn 1 – 2cm và sỏ vào mũi kim
 • Xiên kim châm chuyên dụng vào da và đẩy mạnh vào huyệt đạo từ 1 – 3cm
 • Sau đó nhẹ nhàng rút kim ra từ từ sao cho sợi chỉ dính lại bên trong
 • Tiến hành cấy chỉ tương tự với những huyệt đạo khác

Chăm sóc cơ thể sau khi chữa xong

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc người bệnh sau khi thực hiện cấy chỉ xong:

 • Người bệnh nên nằm tại phòng điều trị khoảng 15 – 20 phút để được theo dõi kỹ trước khi đi về nhà
 • Người bệnh có thể hoạt động và tắm rửa bình thường sau khi thực hiện xong khoảng 4 – 6 giờ
 • Không được vận động quá mức và lao động gây đổ mồ hôi
 • Kiêng ăn những thực phẩm tanh, đồ đông lạnh như cua, cá, tôm, mực và món ăn chế biến từ gạo nếp
 • Tuyệt đối kiêng sử dụng chất kích thích, thuốc lá và rượu bia
 • Sử dụng những trang phục rộng rãi thoải mái, chất liệu vải mềm
 • Cần phối hợp với chế độ sinh hoạt phù hợp và chế độ ăn uống khoa học để hồi phục chức năng cột sống
 • Báo ngay cho người thực hiện khi xảy ra dấu hiệu bất thường hoặc kiểm tra lại theo lịch hẹn

Cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm giá bao nhiêu?

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp cấy chỉ hết chi phí khoảng mấy trăm đến mấy triệu đồng cho một lần cấy. Tuy nhiên, chi phí điều trị cụ thể sẽ còn phụ thuộc vào cơ sở y tế và số lượng huyệt vị cấy chỉ, hiện trạng bệnh và tay nghề của bác sĩ.

Tóm lại, cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp cấy chỉ giúp giảm đau và giúp cải thiện đĩa đệm bị thoái hóa. Người bệnh kiên trì thực hiện phương pháp này sẽ cải thiện những triệu chứng của bệnh và giảm tình trạng thoái hóa.

Nguồn : 2bacsi.net


【#9】Đánh Giá Tác Dụng Điều Trị Và Phân Tích Chi Phí Của Phương Pháp Cấy Chỉ Catgut Vào Huyệt Trong Điều Trị Liệt Vii Ngoại Biên Do Lạnh

Published on

ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG ĐIỀU TRỊ VÀ PHÂN TÍCH CHI PHÍ CỦA PHƯƠNG PHÁP CẤY CHỈ CATGUT VÀO HUYỆT TRONG ĐIỀU TRỊ LIỆT VII NGOẠI BIÊN DO LẠNH

Phí tải 20.000đ Liên hệ [email protected]

 1. 1. LUẬN VĂN THẠC SỸ Y HỌC NGUYỄN HOÀNG TRUNG ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG ĐIỀU TRỊ VÀ PHÂN TÍCH CHI PHÍ CỦA PHƯƠNG PHÁP CẤY CHỈ CATGUT VÀO HUYỆT TRONG ĐIỀU TRỊ LIỆT VII NGOẠI BIÊN DO LẠNH Người hướng dẫn khoa học: chúng tôi Đỗ Thị Phương TS. Nguyễn Thị Bạch Yến
 2. 2. ĐẶT VẤN ĐỀ Liệt VII ngoại biên  Bệnh hay gặp trong các bệnh của dây thần kinh sọ não.  Trên thế giới có nhiều NC và PP điều trị:  Chuyển mạch máu – TK; Phẫu thuật TK mặt.  Vai trò của Acyclovir, Corticosteroid trong điều trị.  Bệnh xuất hiện đột ngột.  Gặp ở mọi lứa tuổi.  Dễ mắc bệnh khi gặp gió lạnh
 3. 3. ĐẶT VẤN ĐỀ Khẩu nhãn oa tà  YHCT: NC và PP điều trị: – Dùng thuốc. – Không dùng thuốc.  PP cấy chỉ catgut NC, ứng dụng tại VN hơn 40 năm với các bệnh: Hen PQ, viêm mũi dị ứng, đau đầu…  PP cấy chỉ catgut có nhiều ưu điểm.  Hiện nay được cải tiến và ứng dụng rộng rãi hơn. Tuy nhiên chưa có NC đánh giá một cách đầy đủ về hiệu quả điều trị và hiệu quả chi phí của liệt VII NB.
 4. 4. ĐẶT VẤN ĐỀ 1. Đánh giá tác dụng điều trị bệnh liệt dây VII ngoại biên do lạnh bằng phương pháp cấy chỉ Catgut vào huyệt. 2. Bước đầu nhận xét chi phí cho người bệnh trong điều trị bệnh liệt VII ngoại biên do lạnh bằng phương pháp cấy chỉ catgut vào huyệt. Mục tiêu
 5. 5. TỔNG QUAN TÀI LIỆU  Phương pháp cấy chỉ Catgut vào huyệt  Cấy chỉ còn gọi là cấy catgut, chôn chỉ, vùi chỉ…được coi là một PP châm cứu hiện đại đặc biệt dùng chỉ tự tiêu trong y khoa( Catgut ) lưu vào huyệt.  Chỉ Catgut được cấy vào huyệt sẽ duy trì kích thích lâu dài mà tạo nên tác dụng trị liệu như châm cứu.
 6. 6. TỔNG QUAN TÀI LIỆU  Chi phí do đau ốm  Là giá trị của các nguồn lực được chi tiêu hoặc bỏ qua do hậu quả của một vấn đề sức khỏe.  CP do đau ốm bao gồm: CP trực tiếp; CP gián tiếp; CP không rõ ràng.  Mục đích: Xác định rõ các khoản mục và định giá CP cho một vấn đề sức khoẻ cụ thể để đưa đến nhận biết về gánh nặng kinh tế của vấn đề sức khoẻ.
 7. 7. ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU  Địa điểm nghiên cứu: NC được tiến hành tại bệnh viện YHCT Thanh Hóa.  Đối tượng nghiên cứu: Tất cả các BN nam và nữ mọi lứa tuổi được chẩn đoán là liệt VII NB do lạnh – chứng ” khẩu nhãn oa tà” do phong hàn tà tại bệnh viện YHCT Thanh Hóa từ 08/2012 đến 06/2013.
 8. 8. ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU  Tiêu chuẩn chọn BN:  Được chẩn đoán là liệt VII NB do lạnh theo YHHĐ và YHCT.  Không có bệnh lý phối hợp nào.  Tự nguyện tham ra NC, tuân thủ nguyên tắc điều trị và quá trình theo dõi  Tiêu chuẩn loại trừ.  Liệt VII NB do sang chấn; do Zona thần kinh.  Liệt VII trung ương.  Tổn thương dây TK sọ khác.  BN không tự nguyện tham ra NC, không tuân thủ nguyên tắc điều trị.
 9. 9. ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU Tiêu chuẩn chẩn đoán: Theo YHHĐ  BN phải có rối loạn vận động: + Mất nếp nhăn trán. + Dấu hiệu Charles Bell(+). + Mất rãnh mũi má. + Méo miệng – Lệch nhân trung + Sức co cơ nhai yếu hoặc không có.  BN có thể có: + Rối loạn TK thực vật:  Khô mắt.  Chảy nước mắt.  Rối loạn thị giác  Giảm tiết nước bọt. + Rối loạn cảm giác:  Cảm giác đau vùng sau tai.
 10. 10. ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU  Tiêu chuẩn chẩn đoán:Theo YHCT:  BN được chẩn đoán là ” khẩu nhãn oa tà” do phong hàn tà.  Tiêu chuẩn thể phong hàn tà: Ngoài biểu hiện giống YHHĐ còn biểu hiện toàn thân như: + Sợ gió. + Sợ lạnh. + Rêu lưỡi trắng, mỏng. + Mạch phù hoạt, phù khẩn,
 11. 11. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU  Thiết kế nghiên cứu  NC dọc, sử dụng PP thử nghiệm LS có ĐC trên hàng loạt ca bệnh, thu thập các thông tin về tình trạng bệnh, quá trình điều trị, kết quả điều trị bệnh và các CP phát sinh.  PP chọn mẫu: Có chủ định.  Cỡ mẫu: 60 BN đảm bảo các tiêu chí tham gia NC. + Nhóm NC 30 BN: cấy chỉ + Cao lỏng bát trân. + Nhóm ĐC 30 BN: Ôn châm + Cao lỏng bát trân.
 12. 12. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU Phương pháp triển khai nghiên cứu  Ghi nhận thông tin cho điều trị – Sử dụng bệnh án mẫu thu thập các thông tin về: + Phần hành chính: Họ tên, tuổi, giới, địa chỉ, nghề nghiệp và số điện thoại. + Lý do tới khám bệnh, tiền sử mắc bệnh, tình trạng toàn thân, các triệu chứng cơ năng, thực thể. + Các xét nghiệm khác. + Điều trị.
 13. 13. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU  Phương tiện nghiên cứu – Bông; cồn 70 độ, 90 độ; pince; khay quả đậu. – Kéo 22 cm, 16 cm – Kim lấy thuốc cỡ 23. – Nĩa gắp chỉ. – Đĩa Petri đường kính 6 cm. – Hộp Inox đựng bông cồn. – Kim thông nòng. – Chỉ Catgut Chromic cỡ 4/0.
 14. 14. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU Phương pháp điều trị  Nhóm NC dùng PP cấy chỉ Catgut vào huyệt:  Công thức huyệt: Địa thương; Giáp xa; Nhân trung; Thừa tương; Thừa khấp; Hòa liêu; Quyền liêu; Nhĩ môn; Toản trúc; Ty trúc không; Ngư yêu; Dương bạch; Nghinh hương; Ế phong; Hợp cốc bên đối diện.  Liệu trình: Cấy hai lần: Lần đầu ngay khi vào viện; Lần thứ hai sau 15 ngày, theo dõi BN tới ngày 30.
 15. 15. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU  Nhóm ĐC dùng PP ôn châm: CT huyệt như nhóm NC.  Liệu trình: Ôn châm 20 phút/lần x 1 lần/ ngày, châm 5 lần/ tuần. Thời gian 30 ngày. BN khỏi nhanh thì ra viện sớm hơn  Điều dưỡng: Hai nhóm. * Nhỏ mắt bên liệt bằng Nati clorid 0,9%. * Ăn uống đủ dinh dưỡng. * Nghỉ ngơi, tránh gió lạnh.
 16. 16.  PP đánh giá kết quả điều trị dựa vào bảng:  Tiêu chuẩn đánh giá các triệu chứng lâm sàng.  Cách tính điểm theo chỉ số của dây thần kinh mặt.  Phân loại mức độ liệt mặt.  Phân loại kết quả điều trị theo lâm sàng. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
 17. 17. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU  Phương pháp thu thập số liệu và tính chi phí trong NC  Thu thập số liệu: – Phỏng vấn lần 1 vào ngay khi BN vào viện (Do). – Phỏng vấn lần 2 vào ngày thứ 15 (D15). – Phỏng vấn lần 3 vào ngày thứ 30 (D30 ). Nếu BN đã ra viện thì phỏng vấn qua số điện thoại.  Tính chi phí: Tổng CP điều trị bệnh = CP trực tiếp + CP gián tiếp. Trong đó: – CP trực tiếp = CP trực tiếp cho điều trị + CP trực tiếp ngoài điều trị – CP gián tiếp cho điều trị = mất thu nhập của người bệnh + mất thu nhập của người nhà BN.
 18. 18. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU  Các chỉ tiêu nghiên cứu  Các đặc điểm của đối tượng NC: + Phân bố theo tuổi; giới; thời gian mắc bệnh; Các triệu chứng LS; Mức độ liệt theo LS; Các hình thức thanh toán.  Đánh giá kết quả điều trị. + Đánh giá các TC: Mất nếp nhăn trán; Dấu hiệu Charles Bell; Méo miệng- Lệch nhân trung; Không co cơ nhai; Mất rãnh mũi má sau 15 và 30 ngày. + Kết quả điều trị theo thời gian mắc bệnh; Theo nhóm tuổi; Kết quả điều trị chung sau 30 ngày; Số ngày điều trị TB; Tác dụng không mong muốn.  Tính chi phí trong điều trị: CP điều trị bằng cấy chỉ; So sánh CP điều trị bằng cấy chỉ và ôn châm.
 19. 19. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU  Xử lý số liệu.  Số liệu được xử lý theo phần mềm SPSS 16.0.  Kiểm định sự khác biệt giữa hai tỷ số quan sát bằng Test khi bình phương hoặc test Fisher.  Tính số trung bình, độ lệch chuẩn, so sánh hai giá trị TB quan sát trước và sau điều trị bằng T-test ghép cặp.
 20. 20. KẾT QUẢ VÀ BÀN LUẬN
 21. 36. – Nhận xét: + CP trực tiếp TB là 1.395.227 đồng. + CP điều trị gấp 34 lần CP ngoài điều trị. KẾT QUẢ CHI PHÍ ĐIỀU TRỊ  Chi phí trực tiếp trung bình của phương pháp cấy chỉ. Đơn vị: Đồng Loại chi phí CP điều trị CP ngoài điều trị Chung Tổng số bệnh nhân nghiên cứu: 30 bệnh nhân Chi phí trung bình 1.353.693 41.533 1.395.227 Độ lệch chuẩn 319.438 91.337 318.441 Chi phí thấp nhất 560.800 0 679.800 Chi phí cao nhất 1.999.400 500.000 2.039.400 Chi phí trung vị 1.317.100 20.000 2.039.400 Chi phí phần tư thứ nhất 1.030.500 5.000 1.068.050 Chi phí phần tư thứ 3 1.577.600 40.000 1.661.000 Khoảng tứ phân vị 1.708.700 55.000 1.777.900
 22. 37. -Nhận xét: + CP cho thủ thuật và xét nghiệm chiếm tỷ lệ thấp. + CP cho thuốc và ngày giường chiếm tỷ lệ cao hơn. KẾT QUẢ CHI PHÍ ĐIỀU TRỊ  Tỷ lệ các cấu phần chi trong CP trực tiếp cho điều trị
 23. 38. – Nhận xét: + CP gián tiếp TB là 301.333 đồng. + CP cao nhất là 1.750.000 đồng, thấp nhất bằng 0. KẾT QUẢ CHI PHÍ ĐIỀU TRỊ  Chi phí gián tiếp trung bình của phương pháp cấy chỉ. Đơn vị: Đồng Chi phí Chi phí gián tiếp Tổng số bệnh nhân nghiên cứu: 30 bệnh nhân Chi phí trung bình 301.333 Độ lệch chuẩn 427.081 Chi phí thấp nhất 0 Chi phí cao nhất 1.750.000 Chi phí trung vị 200.000
 24. 39. – Nhận xét: + CP do mất thu nhập chiếm 98%, + CP cho chăm sóc, thăm viếng có tỷ lệ rất nhỏ, chỉ có 2%. Khi BN nằm viện điều trị sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của gia đình. KẾT QUẢ CHI PHÍ ĐIỀU TRỊ  cấu phần các CP gián tiếp 2% 98% Chăm sóc, thăm viếng Mất thu nhập
 25. 40. – Nhận xét: + CP trực tiếp TB cấy chỉ bằng 2/3 CP trực tiếp TB ôn châm. + CP trực tiếp cho điều trị và ngoài điều trị của ôn châm đều cao hơn cấy chỉ. KẾT QUẢ CHI PHÍ ĐIỀU TRỊ  Chi phí trực tiếp trung bình phương pháp cấy chỉ và phương pháp ôn châm Đơn vị: Đồng Chi phí Nhóm cấy chỉ Nhóm ôn châm Điều trị Ngoài điều trị Chung Điều trị Ngoài điều trị Chung Chi phí trung bình 1.353.693 41.533 1.395.227 1.830.979 96.767 1.913.841 Độ lệch chuẩn 319.438 91.337 318.441 421.232 209.210 413.498 Chi phí thấp nhất 560.800 0 679.800 1.174.400 0 1.269.500 Chi phí cao nhất 1.999.400 500.000 2.039.400 2.838.500 1.000.000 2.938.500 Chi phí trung vị 1.317.100 20.000 1.370.650 1.819.200 30.000 1.949.000
 26. 41. – Nhận xét: + CP cho thủ thuật cấy chỉ bằng 2/7 CP ôn châm. Đây là sự khác biệt về CP cho thủ thuật của hai PP điều trị bệnh. KẾT QUẢ CHI PHÍ ĐIỀU TRỊ  Cấu phần chi phí trực tiếp trung bình của cả hai nhóm cấy chỉ và ôn châm. Đơn vị: Đồng Phương pháp Loại chi phí Cấy chỉ Ôn châm TB SD TB SD Giường nằm 459.383 110.567 478.931 119.693 Xét nghiệm 65.000 0 65.000 0 Thủ thuật 160.633 14.423 596.497 136.570 Thuốc 653.820 157.365 690.552 172.580 Chung(n=30) 1353.693 319.438 1.830.979 119.693
 27. 42. – Nhận xét: + CP gián tiếp TB cấy chỉ bằng 1/8 CP gián tiếp TB ôn châm. + Có sự chênh lệch khá lớn về chi của hai PP. KẾT QUẢ CHI PHÍ ĐIỀU TRỊ  Chi phí gián tiếp trung bình của phương pháp cấy chỉ và ôn châm Đơn vị: Đồng Chi phí Cấy chỉ Ôn châm Chi phí trung bình 301.333 2.472.500 Độ lệch chuẩn 427.081 1.326.099 Chi phí thấp nhất 0 460.000 Chi phí cao nhất 1.750.000 5.280.000
 28. 43. – Nhận xét: + CPTB của cấy chỉ bằng 1/3 CPTB ôn châm. Có sự khác biệt về CP hai PP. + Kết quả trên thể hiện chung nhất về lợi ích kinh tế mà cấy chỉ đem lại. KẾT QUẢ CHI PHÍ ĐIỀU TRỊ  Chi phí trung bình của phương pháp cấy chỉ và ôn châm Đơn vị: Đồng Phương pháp Các loại CP Cấy chỉ Ôn châm Chênh lệch Chi phí trung bình 1.696.560 4.381.945 2.685.385 Độ lệch chuẩn 600.937 1.432.768 831.831 Chi phí thấp nhất 710.800 2.024.800 1.314.000 Chi phí cao nhất 3.639.400 7.069.400 3.429.000 Chi phí trung vị 1.626.700 3.758.900 2.132.200 Chi phí phần tư thứ nhất 1.262.900 3.449.400 2.186.500 Chi phí phần tư thứ 3 1.913.700 5.258.700 3.345.500 Khoảng tứ phân vị 2.457.750 6.808.000 4.350.250
 29. 45. KIẾN NGHỊ – Đây là PP có hiệu quả tốt, an toàn, tiết kiệm được CP cho người bệnh do vậy cần NC và điều trị trên nhiều mặt bệnh hơn nữa. – Cấy chỉ có nhiều ưu điểm, có lợi ích kinh tế do vậy nên được phổ biến rộng rãi hơn tại các cơ sở y tế. – Do CP ngày giường và thuốc chiếm tỷ trọng khá lớn trong tổng CP điều trị bệnh nên khi chuyển cấy chỉ sang điều trị ngoại trú sẽ giảm được CP.
 30. 46. EM XIN TRÂN TRỌNG CẢM ƠN !


【#10】Tìm Hiểu Phương Pháp Cấy Chỉ Chữa Mất Ngủ Theo Đông Y

Nguyên nhân dẫn đến mất ngủ

Mất ngủ được hiểu là tình trạng khó ngủ, ngủ ít hoặc chất lượng giấc ngủ kém. Theo y học cổ truyền, mất ngủ thuộc chứng thất miên do hoạt động không điều hòa của ngũ chí (thần, hồn, phách, ý, trí).

Tổng quan về phương pháp cấy chỉ chữa mất ngủ

Nói về cách điều trị mất ngủ, hầu hết mọi người sẽ nghĩ ngay đến việc dùng những loại thuốc an thần. Song, nó chỉ là cách “chữa cháy” tạm thời, nếu lạm dụng thuốc trong thời gian dài còn có thể gây ra tình trạng bị phụ thuộc hoàn toàn vào thuốc để có thể ngủ được.

So với phương pháp trên, cấy chỉ chữa mất ngủ lại an toàn và có hiệu quả về lâu về dài hơn cả. Phương pháp này không sử dụng thuốc nên không có tác dụng phụ hay biến chứng, lại tiết kiệm chi phí hơn.

2.1. Cấy chỉ là gì?

Về cơ bản, cấy chỉ chữa mất ngủ là một biện pháp sử dụng chỉ khâu phẫu thuật vi cấy ghép vào huyệt vị. Cấy chỉ có tác dụng tồn lưu lâu dài trên huyệt trong khoảng thời gian khoảng từ 15 đến 20 ngày.

Dưới sự tác động của chỉ khâu phẫu thuật tự tiêu vào huyệt vị sẽ giúp kích thích cơ thể, từ đó đem lại những chuyển biến tích cực đối với cơ thể. Tùy vào huyệt vị mà phương pháp này có thể phòng ngừa và chữa trị nhiều bệnh khác nhau, trong đó có cả mất ngủ.

Ngày nay, cấy chỉ được xem là bước phát triển vượt bậc của châm cứu. Đó là sự kết hợp giữa những lý luận và kinh nghiệm của châm cứu với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật hiện đại.

2.2. Phương pháp thực hiện

Cấy chỉ chữa mất ngủ có thể áp dụng với hầu hết những người trên 18 tuổi. Tuy nhiên, phương pháp này chống chỉ định với phụ nữ có thai, cơ thể suy kiệt, da vùng huyệt bị viêm và mắc các bệnh ngoài da, dị ứng với chỉ tự tiêu.

Bác sĩ bắt đầu tiến hành xác định vị trí huyệt phù hợp với tình trạng bệnh lý của người bệnh và sát trùng. Trong đó các huyệt thường được dùng để cấy chỉ chữa mất ngủ là: phong trì, bách hội, nội quan, tam âm giao.

Bác sĩ đâm kim nhanh qua da và từ từ đưa chỉ được luồn trong lòng kim vào huyệt rồi rút ra. Dán băng vô trùng hoặc đặt gạc vô trùng lên huyệt vừa cấy chỉ, dán băng dính lên để giữ gạc.

Sau khi hoàn tất quá trình cấy chỉ điều trị mất ngủ, người bệnh được nằm nghỉ ngơi dưới sự theo dõi của bác sĩ trong khoảng 15 phút và ra về.

Người bệnh cần tránh làm việc nặng hoặc làm việc quá nhiều trong khoảng 2 ngày đầu sau khi cấy chỉ. Đặc biệt không uống rượu bia và tập thể dục mạnh. Thay vào đó, hãy giữ cho mình một lối sống lành mạnh để giúp quá trình trị liệu nhanh chóng có hiệu quả.

Đông y Vũ Gia Đường – địa chỉ cấy chỉ điều trị mất ngủ uy tín

Mặc dù là một phương pháp điều trị nổi tiếng là an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, nếu thực hiện cấy chỉ ở những địa điểm kém chất lượng sẽ dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn.

Đông y Vũ Gia Đường tự hào là phòng khám đông y có kinh nghiệm dày dặn trong việc thực hiện các quy trình cấy chỉ. Ngoài ra, đông y Vũ Gia Đường còn là nơi học tập và nghiên cứu về các phương pháp châm cứu, cấy chỉ,…

Cấy chỉ chữa mất ngủ là một sự lựa chọn cần thiết cho những ai mưu cầu về một cuộc sống khỏe mạnh và một tinh thần thoải mái. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề của bạn.

ĐÔNG Y VŨ GIA ĐƯỜNG

Địa chỉ: No- 02, Lk 83, Khu Cây Quýt, Tổ 5, Phường La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0906 799 222

Email: [email protected]

Website: chúng tôi


Bạn đang xem chủ đề Phương Pháp Cấy Chỉ trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!