Phương Pháp Dạy Con Của Người Nhật

--- Bài mới hơn ---

 • 5 Phương Pháp Dạy Con Tự Học Hiệu Quả
 • Những Phương Pháp Dạy Con Tự Học Nhanh Và Hiệu Quả Nhất
 • Phương Pháp Dạy Con Tự Học Hiệu Quả Trong Mua Dịch Corona
 • Phương Pháp Dạy Con Học Toán Lớp 2 Nhanh Tiến Bộ
 • Chia Sẻ Những Phương Pháp Dạy Con Tự Ngủ
 • Dạy con theo phương pháp Nhật Bản có nhiều điểm khá phù hợp với văn hóa phương Đông của người Việt, giúp trẻ phát triển toàn diện năng lực và nhân cách.

  Người Nhật rất kiên nhẫn, tỉ mẫn và rất xem trọng dạy dỗ con. Người phụ nữ Nhật bản sau khi lập gia đình thường nghỉ việc ở nhà để dành toàn tâm, toàn ý chăm sóc, dạy dỗ con. Gia sư Thanh Hóa xin đưa ra Phương pháp dạy con của người Nhật hướng tới sự thống nhất và hài hòa giữa cá nhân và xã hội.

  Người Nhật giáo dục trẻ em trở thành một người tốt, một công dân tốt trước khi dạy cho trẻ em kiến thức của việc học tập. Trẻ em ở Nhật được dạy tránh làm tổn thương người khác, dẫn đến việc nghĩ xấu về người khác, nhấn mạnh đến sự lắng nghe và hiểu biết dành cho người giao tiếp; đồng thời cũng khẳng định cá nhân có thể khẳng định được giá trị của mình qua sự yêu thương từ cộng đồng.

  Khả năng điều chỉnh và thích nghi với hoàn cảnh để bảo vệ lợi ích của tập thể, giúp cho một nhân cách biết đặt lợi ích của cộng đồng lên trên cái tôi cá nhân cũng được coi trọng. Bản thân mỗi người sẽ được nhìn nhận qua cách sống và biểu hiện của mình. Người Nhậ t cũng đề cao chuẩn mực, lòng biết ơn, ý nghĩa của sự tôn trọng và vinh danh.

  Các nhà giáo dục trên thế giới rất chú ý đến giáo dục ý thức cho trẻ từ những ngày đầu tiên. Bộ “Dạy con kiểu Nhật: giai đoạn trẻ 0 tuổi, 1 tuổi, 2 tuổi” của giáo sư Kubota Kisou là nền móng để bạn có thể dạy cho con mình hình thành nhân cách và phát triển năng lực con người. Bộ sách đưa ra những phương pháp đơn giản từ nắm chặt tay, xòe ra… đến các bài tập khó như ghi nhớ số, kết nối từ và cả những bài học để hình thành ý thức cho trẻ từ khi còn rất nhỏ. Bộ sách có thể coi như một trong những cuốn kim chỉ nang cho các bậc cha mẹ trong việc nuôi dạy con em mình thành đứa trẻ ngoan và có ý thức như những gì mà trẻ em Nhật Bản được dạy từ khi còn bé.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cha Mẹ Học Được Gì Từ Phương Pháp Dạy Con Của Người Nhật?
 • Phương Pháp Dạy Con Của Người Nhật Được Chia Sẻ Qua 3 Khóa Học
 • Phương Pháp Dạy Con Của Người Nhật Mà Các Mẹ Nên Tham Khảo
 • Cách Dạy Con Của Người Nhật: Ít Thành Tích, Trọng Nhân Phẩm!
 • Một Số Phương Pháp Dạy Con Học Tốt Khi Ở Nhà
 • Phương Pháp Nuôi Dạy Con Của Người Nhật Bản

  --- Bài mới hơn ---

 • Khi Con Bắt Đầu Tuổi Dậy Thì Cách Ứng Xử Của Cha Mẹ Rất Quan Trọng
 • Những Điều Cần Dạy Khi Con Gái Bước Vào Tuổi Dậy Thì
 • Khi Con Gái Bước Vào Tuổi Dậy Thì, Cha Mẹ Cần Dạy Cho Con Những Điều Gì?
 • Cách Dạy Con Trai Tuổi Dậy Thì
 • 10 Điều Bố Đừng Quên Dạy Con Trai Khi Bước Vào Tuổi Dậy Thì
 • Cách giáo dục trẻ em ở Nhật Bản sẽ khác với cách giáo dục trẻ em ở Việt Nam. Với người Nhật, họ sẽ dạy con học cách tự lập từ bé mà không có sự can thiệp của người lớn.

  Trong trường hợp hai anh em trong một gia đình có sự xung đột, các bà mẹ Nhật Bản sẽ để cho con mình tự giải quyết mà không có sự can thiệp của người lớn, trong khi đó các bà mẹ Việt Nam sẽ có xu hướng can thiệp vào cuộc xung đột để giải quyết vấn đề. Vì vậy, trẻ em ở Nhật bản sẽ có tính tự lập cao hơn trẻ em Việt nam. Đối với người Nhật, họ khuyến khích con mình tự giải quyết vấn đề của riêng chúng mà không có sự can thiệp của người lớn khi còn có thể.

  Tính kỷ luật- Một trong những đức tính người Nhật được đông đảo cộng đồng ngưỡng mộ và tôn trọng. Đối với trẻ em Nhật Bản, tính kỷ luật sẽ được dạy từ bé.

  Ta có thể thấy rõ qua văn hoá xếp hàng của người Nhật, vào ngày 11/3/2011 khi Nhật Bản xảy tra trận động đất kinh hoàng, phá huỷ mọi thứ làm cho giao thông Tokyo tê liệt; gần 2 triệu người vì không có phương tiện đi lại mà bị mắc kẹt tại trung tâm thành phố. Vì vậy, rất nhiều người phải xếp hàng để chờ đợi chiếc xe buýt không biết có đến được hay không. Thế nhưng không một ai chen lấn, không một ai kêu la, tất cả mọi người đều im lặng chờ đợi . Đây là một hình ảnh khiến cả Thế Giới kinh ngạc và ngưỡng mộ.

  3. Không chỉ trích lỗi lầm của con

  Khác với những cha mẹ Việt Nam, cha mẹ Nhật Bản lại quan niệm rằng : Ai cũng có sai lầm và việc chỉ trích những lỗi lầm của người khác không giúp họ tốt hơn và đương nhiên việc chỉ trích đó càng không xảy ra với con cái của họ.

  Khi đến Nhật, bạn sẽ dễ bắt gặp một người lớn hay đứng cạnh một đứa bé cột trụ ga tàu, ghế đá hay bãi oto. Đó là lúc người Nhật đang dạy con đấy. Mỗi khi làm gì sai, họ sẽ dắt con ra những nơi vắng vẻ, yên tĩnh thế này, thứ nhất là giữ thể diện cho con cái, thứ hai là cần một nơi thoáng đãng không ồn ào để con có thể bình tĩnh và ngừng khóc và cuối cùng là những lời ân cần phân tích đúng sai cho con cái. Không phải quát tháo la làng giữa chốn đông người, không cần phải lớn tiếng ầm ĩ đánh con mà cũng không giải quyết được gì. Người Nhật dạy con kỷ luật, biết đúng sai, làm gương, có thể lặp đi lặp lại để trẻ ghi nhớ và không tái phạm lần nữa.

  4. Cho con chơi những trò kích thích tư duy và sáng tạo

  Giai đoạn 0 đến 3 tuổi, trẻ có khả năng ghi nhớ rất tốt. Ngoài 3 tuổi, người Nhật cho con tiếp xúc với các trò chơi đòi hỏi tư duy nhiều hơn như lắp ráp mô hình, miếng dán theo mẫu, vẽ tranh, mô hình gỗ,… Ngoài ra các hoạt động thể chất ngoài trời giúp con rèn luyện sức khỏe, đoàn kết đội nhóm tốt hơn.

  Đây có thể hoàn toàn trái ngược với cách dạy con của người Việt hiện nay. Bố mẹ Việt Nam hay bảo bọc con cái, không tạo điều kiện để con rèn luyện tư duy ở những trò chơi trí tuệ hay cả sợ con bẩn, sợ con té. Điều này vô tình khiến những đứa trẻ trở thành “gà công nghiệp” lúc nào không hay.

  5. Dạy con biết nỗ lực, vượt khó, kiên cường hơn

  Dù đất nước Nhật Bản phát triển giàu mạnh, những người Nhật luôn dạy cho con tính vượt khó, nỗ lực và kiên cường không bỏ cuộc mỗi khi gặp thiên tai hay áp lực cạnh tranh khốc liệt. Chính những điều này đã giúp trẻ ý thức được trách nhiệm của mình, dám đối đầu với những khó khăn thử thách, nỗ lực và kiên cường hơn trong cuộc sống.

  6. Dạy con gắn liền với thực tế và trải nghiệm

  Ở Việt Nam, lý thuyết sẽ nặng hơn rất nhiều so với thực hành. Tuy nhiên nuôi dạy con kiểu Nhật Bản thì khác. Thay vì yêu cầu con phải yêu thương động vật, bố mẹ sẽ hướng dẫn con chăm sóc thú cưng trong nhà. Thay vì yêu cầu con không lãng phí thức ăn, bố mẹ sẽ chỉ con cách chăm sóc khu vườn trồng rau củ. Lời nói luôn đi đôi với hành động và chính thái độ hành động của bố mẹ sẽ làm gương cho con cháu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Qua 7 Bài Dạy Đáng Ngưỡng Mộ
 • Phương Pháp Giáo Dục Dạy Con Thông Minh Kiểu Nhật
 • Phương Pháp Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản
 • Cùng Mẹ Việt Chia Sẻ Bí Quyết Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Toàn Diện Nhất
 • Cách Dạy Con Trai Tuổi Dậy Thì Đúng Chuẩn, Cho Con Lớn Khôn
 • Phương Pháp Dạy Con Thông Minh Của Người Nhật

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Dạy Con Thông Minh Của Người Nhật Full ( 0
 • 9 Phương Pháp Dạy Con Học Tập Trung Hiệu Quả Nhất
 • 3 Phương Pháp Rèn Con Tự Ngủ Cha Mẹ Nên “bỏ Túi” Để Việc Nuôi Con Nhỏ Nhàn Tênh
 • Bí Kíp Dạy Bé Tự Ngủ Giúp Con Tự Giác, Mẹ Nhàn Tênh
 • Phương Pháp Dạy Con 1
 • Toàn thế giới luôn rất ngưỡng mộ với cách dạy con của người Nhật. Các em bé Nhật luôn có khả năng độc lập, rất ngoan ngoãn, lễ phép, có khuôn khổ, gắn bó với gia đình. Bên cạnh đó vì có phương pháp đúng đắn và đúng thời điểm, những đứa trẻ Nhật luôn phát triển trong một môi trường lý tưởng và khoa học vô cùng. Chính vì những điều đó mà phương pháp dạy con của người Nhật được các mẹ trên thế giới rất quan tâm. Trong đó, các bà mẹ Việt Nam cũng đáng áp dụng rất hiệu quả.

  Những ưu điểm riêng biệt của trẻ em Nhật

  Tính tự giác cao: Từ khoảng 2 tuổi, các bé Nhật đã tự có thể thực hiện các hoạt động cá nhân như: tự xúc ăn, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân…

  Các em bé Nhật rất tự tin, hòa nhập: Từ rất nhỏ, khoảng 1 tuổi, các phụ huynh Nhật đã được các bậc phụ huynh cho tham gia các hoạt động tập thể. Với các bậc cha mẹ Nhật, họ luôn muốn con cái cần rèn luyện khả năng tự tin, mạnh dạn, bản lĩnh.

  Khuyến khích trẻ bộc lộ năng lực bản thân: một điều đặc biệt trong cách giáo dục của các bậc phụ huynh người Nhật đó chính là việc trẻ được tự do lựa chọn các môn học mình thích và làm theo. Trẻ em ở đất nước này luôn có những giờ học ngoại khóa rất bổ ích như ngày hội thể thao, biểu diễn văn nghệ, các buổi triển lãm… Điều này sẽ giúp các em được rèn luyện sự tự tin, lòng dũng cảm ngay từ lúc còn nhỏ.

  Những đứa trẻ Nhật rất ngoan ngoãn, lễ phép: Ở Nhật trẻ được dạy lễ nghĩa khá nhiều vì thế các bé luôn lẽ phép ngay từ nhỏ.

  Phương pháp dạy con của người Nhật

  Giai đoạn này bé có khả năng ghi nhớ rất tuyệt vời. Vì vậy, trong giai đoạn này, lời nói, cách sử dụng ngôn ngữ của bố mẹ và người lớn trong nhà có sự ảnh hưởng rất nhiều tới trẻ em. Các phương pháp kích hoạt vè rèn luyện cho bé phát triển toàn diện:

  Phát triển thị giác: Trẻ dưới 1 tháng tuổi, mẹ nên cho trẻ quan sát những vật màu đen và trắng, làm đều 3 phút mỗi ngày, liên tục trong một tuần. Đó cũng chính là nền tảng của việc học ở trẻ sau này.

  Từ 6 tháng tuổi trở lên, mẹ nên treo các bảng học chữ cái gần giường em bé. Hãy bế em bé của bạn gần với bảng chữ cái, mỗi ngày một lần, 2-3 giây mỗi lần và lặp lại.

  Phát triển thính giác: mẹ cần thường xuyên nói chuyện với bé thường xuyên mỗi ngày. Các bà mẹ Việt có thể kết hợp hát ru khi con ngủ, đọc thơ cho con nghe.

   Bài học gắn liền với thực tế:

  Tại các trường mầm non của Nhật, cô giáo sẽ dạy con tình yêu động vật không phải bằng lời nói là cho trẻ được chính tay nuôi và chăm sóc một loại động vật gì đó như: gà, chuột lang, thỏ, rùa, thậm chí là cả giun đất… mỗi một nhóm từ 4 – 5 trẻ sẽ cùng nhau chăm sóc một con vật.

  Để dạy trẻ hiểu được rằng không nên lãng phí đồ ăn, cô giáo sẽ cùng các bé tham gia trồng các loại rau củ trong vườn cây của trường. Các bé sẽ tự reo hạt, chăm sóc, cho tới thu hoạch dưới sự hướng dẫn của cô giáo. Qua đó, trẻ sẽ dễ dàng hiểu được để làm ra được một loại rau củ người trồng đã phải vất vả rất nhiều.

   Bắt đầu từ 3 tuổi cần rèn luyện tư duy cho bé:

  Giai đoạn từ 0 – 3 tuổi tập trung vào việc dạy trẻ ghi nhớ, ngoài 3 tuổi chuyển sang dạy trẻ tự tư duy. Mẹ hãy bắt đầu thay đổi dần phương pháp giáo dục cho trẻ từ 3 tuổi trở lên bằng việc thay đổi các loại đồ chơi thông minh và khó hơn như đồ chơi lắp ráp, miếng erobic hay lego… Điều này sẽ giúp tư duy của bé phát triển nhanh chóng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Phương Pháp Dạy Con Học Ở Nhà Hiệu Quả Khi Nghỉ Covid
 • 5 Cách Dạy Con Tự Học Hiệu Quả Mà Cha Mẹ Nào Cũng Phải Biết
 • Bật Mí 10 Phương Pháp Dạy Con Học Hiệu Quả Dành Cho Các Bậc Phụ Huynh
 • Kinh Nghiệm Dạy Con Học Lớp 1
 • Bạn Đã Biết Phương Pháp Dạy Trẻ Lớp 1 Tập Đọc Hiệu Quả?
 • Học Theo Phương Pháp Dạy Con Ngoan Của Người Nhật

  --- Bài mới hơn ---

 • 7 Bài Học Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Khiến Cả Thế Giới Ngưỡng Mộ
 • Cách Dạy Con Ở Việt Nam Khác Với Phương Tây Như Thế Nào?
 • 4 Phương Pháp Dạy Con Ở Tuổi Dậy Thì Mà Hầu Hết Các Bậc Phụ Huynh Nên Biết
 • 6 Quyển Sách Nuôi Dạy Con Trai Cần Thiết Cho Các Bậc Cha Mẹ
 • Phương Pháp Dạy Con Của Người Phương Tây
 • DÙ CÓ BẬN RỘN ĐẾN ĐÂU, HÃY DÀNH VÀI PHÚT THỦ THỈ VỚI CON TRƯỚC KHI ĐI NGỦ

  Các bậc cha mẹ đều bận, nhưng không thể bận đến nỗi mỗi ngày không dành ra được vài phút cho con cái.

  Các nghiên cứu về não bộ cho thấy, con người có 5 sóng não:

  – Beta: bình thường

  – Alpha: thư giãn nhẹ

  – Theta: thư giãn sâu

  – Delta: trạng thái ngủ

  Khi con người ở trạng thái Theta tức là trạng thái trước khi ngủ, lúc này tiềm thức mở ra và tiếp nhận thông tin hiệu quả nhất.

  Nó lý giải rằng tại sao nên “thủ thỉ” với con trước khi con chìm vào giấc ngủ.

  Chúng tôi sẽ hướng dẫn 2 phương pháp dạy con ngoan được nhiều cha mẹ Nhật áp dụng!

  1. Phương pháp “5 phút thủ thỉ”

  Tại sao cần “5 phút thủ thỉ”?

  Theo nghiên cứu khoa học, lúc trẻ chập chờn vào giấc ngủ, mọi thông tin trẻ nghe sẽ được lưu giữ hoàn toàn vô thức vào não bộ. Vì vậy, khi một đứa trẻ tiếp nhận những lời thủ thỉ lúc chúng vừa ngủ, những lời thủ thỉ này có thể êm ái đi vào tiềm thức của con. Các nhà giáo dục nổi tiếng của Nhật Bản như Shichida, Ibukai Masaru khuyên rằng cha mẹ hãy ru ngủ cho con bằng bài hát, đọc ehon, trò chuyện hay nói về những gì mình muốn khuyên con… sẽ có hiệu quả rất lớn.

  Mục đích của phương pháp này là dùng những lời lẽ yêu thương, những mong muốn tích cực bạn dành cho con, giúp điều chỉnh những nét tính cách không tốt ở con, đồng thời giúp cải thiện chức năng não bộ của con và cải thiện trí nhớ; thay đổi đứa trẻ nổi loạn thành đứa trẻ biết vâng lời, biến đứa trẻ thiếu tự tin thành đứa trẻ tự tin đầy nhiệt huyết.

  Các bước mà bố mẹ cần thực hiện trong phương pháp dạy con

  Bước 1: Thủ thỉ chính

  , bố/mẹ thương con nhiều lắm. Con là một đứa trẻ rất ngoan.

  Bởi vì con lúc nào cũng vui vẻ và lễ phép, bố/mẹ thương con rất nhiều.

  Bước 3: Thủ thỉ về mối liên hệ giữa bố/mẹ và con

  Bố/mẹ lúc nào cũng ở bên con nên con sẽ không bao giờ phải cảm thấy cô đơn và lo lắng điều gì hết.

  Bước 4: Thủ thỉ về sự thay đổi mà bạn mong muốn ở con

  ơi, cám ơn con vì đã giúp đỡ bố/mẹ. Con đã làm rất tốt. Bố/mẹ yêu con rất nhiều vì con rất tốt bụng, sẵn sàng và vui vẻ khi làm việc giúp bố/mẹ.” Cùng lúc đó, tiếp tục ôm con trong 8 giây, khi đó tình yêu từ cha mẹ sẽ được truyền đến trái tim của con.

  Các bố mẹ hãy nhớ, kết quả của phương pháp “cái ôm 8 giây” sẽ không đạt được nếu được thực hiện chỉ vì nghĩa vụ hay thực hiện một cách qua loa, hời hợt. Bố mẹ phải thật chú tâm, yêu thương quan tâm con thật nhiều, tôn trọng và tin tưởng vào những khả năng của con, tránh la mắng và phàn nàn về con.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Dạy Con Ngoan
 • Phương Pháp Nuôi Dạy Con Kiểu Mỹ ‘hot’ Nhất 2022
 • Phương Pháp Dạy Con Thông Minh Kiểu Nhật Chỉ Với 11 Bước
 • Phương Pháp Dạy Con Tự Lập Kiểu Mỹ Chỉ Với 7 Bước Đơn Giản
 • Phương Pháp Dạy Con Ngoan Học Giỏi Bằng Cách Kích Thích Trí Thông Minh Sớm Cho Trẻ
 • Phương Pháp Nuôi Dạy Con Thông Minh Của Người Nhật

  --- Bài mới hơn ---

 • 6 Phương Pháp Dạy Con Thông Minh Của Người Nhật Cho Trẻ Trên 4 Tuổi
 • Vì Sao Nên Dạy Con Thông Minh Theo Phương Pháp Của Người Nhật
 • Phương Pháp Dạy Con Khi Mang Thai Theo Tinh Thần Phật Giáo
 • Phương Pháp Dạy Con Tự Lập Kiểu Mỹ
 • Phương Pháp Nuôi Dạy Con Ngoan Thông Minh Của Người Anh
 • Bạn có biết về phương pháp dạy con kiểu Nhật? Bạn có biết người Nhật dạy con thông minh như thế nào không? Người Nhật luôn chú trọng đến giáo dục, như giáo dục để trẻ phát triển mọi kỹ năng chứ không phải là nền giáo dục chú trọng thành tích. Chính vì điều đó mà cách dạy con của họ cũng khác chúng ta.

  1. Dạy con thông minh ngay từ 0 – 3 tuổi:

  Giai đoạn này bé có khả năng ghi nhớ siêu phàm. Khả năng ghi nhớ của bé trong giai đoạn này theo dạng não bộ chụp lại các thông tin, vì thế mẹ cần dạy bé theo kiểu lặp đi lặp lại. Lúc này não bộ của bé ghi nhớ, chụp lại. Theo sự lớn dần của bé, sự tích lũy các thông tin của não bộ, não bộ sẽ biết cách lý giải logic và thích hợp.

  Ví dụ, trên 1 tuổi những đứa trẻ bình thường đều bắt đầu tập nói. Có bé tập nói rất sớm. Nhưng cũng có bé hầu như không trải qua giai đoạn tập nói, chúng chỉ ê a bắt chiếc bập bẹ được 1, 2 từ mà thôi. Nhưng đến 2 tuổi, chúng đột nhiên có thể nói được liền lúc cả câu dài 4 -5 từ liền.

  Đặc biệt là câu nói của chúng rất logic, dùng đúng lúc đúng chỗ. Đó thường là những đứa trẻ thông minh, giai đoạn tập nói chúng có sự tiếp thu, ghi nhớ, não bộ tự tổng hợp và phân tích. Vì vậy, trong giai đoạn này, lời ăn tiếng nói, cách sử dụng ngôn ngữ của người lớn ảnh hưởng rất nhiều tới trẻ em.

  Phát triển thị giác: theo nghiên cứu, một đứa trẻ thông minh thường có đôi mắt rất sáng. Khả năng quan sát có tốt mới dẫn tới kích thích trí não phát triển. Ngay từ lúc mới sinh, các bà mẹ Nhật thường để bé trong căn phòng được trang trí nhiều màu sắc.

  Trẻ dưới 1 tháng tuổi, mẹ nên cho trẻ quan sát những vật màu đen và trắng kẻ sọc hoặc các ô caro đen trắng, vì lúc này bé chưa có khả năng phân biệt được các màu sắc, chỉ thích thú với 2 màu trắng đen nhiều hơn, làm đều 3 phút mỗi ngày, liên tục trong một tuần. Khả năng tập trung của bé, từ chưa đầy 5 giây sẽ tăng lên 60-90 giây.

  Từ 6 tháng tuổi trở lên, mẹ nên treo các bảng học chữ cái gần giường em bé. Những trẻ được mẹ cho làm quen với chữ cái từ lọt lòng, khi lớn lên, trẻ sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích. Hãy bế em bé của bạn gần với bảng chữ cái, mỗi ngày một lần, 2-3 giây mỗi lần và lặp lại. Trẻ sẽ thấy vô cùng khoái chí và thậm chí còn khua loạn chân tay khi trẻ được lại gần bảng chữ cái.

  Phát triển thính giác: mẹ cần thường xuyên nói chuyện với bé. Khi cho bé ăn, thay tã, hoặc khi tắm bé, mẹ nhẹ nhàng nói chuyện với trẻ. Trong khi thay tã lót cho trẻ, mẹ nắm tay và bàn chân của trẻ và nói: “Đây là bàn tay, bàn tay, bàn tay”, lặp đi lặp lại.

  Hoặc khi thay tã cho em bé, hãy cho bé giữ quả bóng nhỏ hay con búp bê và nói: “Đây là quả bóng, quả bóng, quả bóng”, “Đây là con búp bê, búp bê, búp bê”. Đó là cách để phát triển thính giác cho trẻ kiểu Nhật. Các bà mẹ Việt Nam có thể kết hợp hát ru khi con ngủ, đọc thơ cho con nghe. Việt Nam có rất nhiều các bài đồng dao hay.

  Phát triển xúc giác: giúp bé phát triển xúc giác ngay từ lúc lọt lòng mẹ thông qua việc cho con bú. Khi cho con bú, mẹ dạy con định vị trên, dưới, trái, phải bằng cách không đặt ngay núm vú vào miệng con ngay mà chạm vào cằm, vào mũi, vào má bé.

  Bé sẽ dần học được phản xạ và xác định được chính xác vị trí của vú mẹ và bú. Khi cho con bú, mẹ hãy cho con nắm tay mẹ để con biết cách cầm nắm. Bé lớn hơn, hãy cho bé tiếp xúc với các đồ chơi an toàn, để bé tự cầm chơi giúp xúc giác phát triển.

  2. Dạy con thông minh qua các bài học gắn liền với thực tế:

  Tại các trường mầm non của Nhật, cô giáo sẽ không nói “các em phải biết yêu thương động vật”, mà họ cho các bé tự nuôi và chăm sóc một loại động vật gì đó như: gà, chuột lang, thỏ, rùa, thậm chí là cả giun đất… mỗi một nhóm từ 4 – 5 em sẽ chăm sóc một con.

  Để giúp trẻ hiểu rằng không nên lãng phí đồ ăn, cô giáo không giảng “một hạt thóc vàng chín hạt mồ hôi, nên các em không được lãng phí…”. Các bé được trực tiếp trồng lúa hoặc các loại rau củ trong vườn cây hoặc bồn hoa của trường.

  Các bé sẽ tự reo hạt, chăm sóc, cho tới thu hoạch, tất nhiên là vẫn dưới có giáo viên hướng dẫn nhưng chủ yếu là các bé tự làm.Qua đó, trẻ hiểu được để làm ra được một củ cải hoặc một củ khoai cho các bé ăn, các bác nông dân đã vất vả như thế nào.

  3. Hãy để con tự làm mọi việc có thể:

  Từ 2 tuổi trở lên, mẹ bắt đầu để con tập tự làm các công việc có thể. Đầu tiên từ việc tự xúc ăn, làm vệ sinh cá nhân, cất đồ chơi, làm việc giúp mẹ…Thời kỳ này cho bé thời gian hoạt động 1 mình để bé tự trải nghiệm, tích lũy.

  Cha mẹ chỉ nên ở bên quan sát, giúp đỡ bé 1 phần mà thôi. Cho bé đi nhiều nơi, quan sát nhiều vật, việc như đi công viên, vườn bách thú, viện bảo tàng, thư viện….Sau khi đi, cha mẹ hãy hỏi để bé kể lại, hỏi cảm nhận của bé.

  4. Bắt đầu từ 3 tuổi cần rèn luyện tư duy cho bé:

  Giai đoạn từ 0 – 3 tuổi tập trung vào việc dạy trẻ ghi nhớ, ngoài 3 tuổi chuyển sang bước giáo dục mới, dạy trẻ tự tư duy. Mẹ hãy bắt đầu cải thiện phương pháp giáo dục cho trẻ từ 3 tuổi trở lên bằng việc thay đổi các loại đồ chơi.

  Hãy cất các loại đồ chơi đơn giản, chạy bằng pin, thay vào các loại đồ chơi giúp trẻ tự suy nghĩ, tìm tòi cách chơi như các loại đồ chơi lắp ráp, miếng erobic…Tăng cường các hoạt động chân tay ngoài trời như đu xà đơn, vẽ tranh, đánh đàn, chơi bàn tính gảy hạt, xe đạp 3 bánh

  5. Thời điểm học ngoại ngữ lý tưởng từ 3 tới 6 tuổi:

  Giai đoạn này trẻ có khả năng ghi nhớ từ ngữ rất tốt. Càng bắt đầu học ngoại ngữ sớm khả năng ngôn ngữ của trẻ càng tốt. Hãy để ngoại ngữ quen thuộc với bé như chính tiếng mẹ đẻ. Từ 10 tuổi trở ra trẻ vẫn có thể học ngoại ngữ nhưng lúc đó chỉ mang tính chất phản sinh lý, trẻ khó có thể giỏi được.

  Dạy con thông minh kiểu Nhật không hề khó, không phải cái gì to lớn. Để dễ dàng, mẹ đừng coi con chỉ là 1 em bé, hãy nhìn nhận, nói chuyện, đối xử với con bình đẳng như với 1 người lớn. Cách dạy con của người Nhật thiên về vừa chơi vừa học một cách tự nhiên, linh động chứ không gò bó, thúc ép.

  _ST_

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Điều Bố Mẹ Nên Dạy Con Trước 18 Tuổi
 • Cách Trò Chuyện Với Con Ở Tuổi Mới Lớn
 • 9 Nguyên Tắc Của Phương Pháp Dạy Con Montessori
 • Khám Phá Thế Giới Qua Đôi Bàn Tay Với Phương Pháp Dạy Con Montessori
 • Bộ Sách Nghệ Thuật Dạy Con Làm Việc Nhà Của Người Nhật
 • Phương Pháp Dạy Con 2 Tuổi Thông Minh Của Người Nhật

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Dạy Con Tuổi Lên 2
 • Người Nhật Dạy Con Thông Minh Như Thế Nào? (2
 • Phương Pháp Dạy Con Trẻ 2 Tuổi Biết Nghe Lời Cha Mẹ
 • Người Nhật Dạy Con Thông Minh Như Thế Nào? (1
 • Dạy Con 4 Tuổi Học Toán Đúng Phương Pháp, Dễ Tiếp Thu
 • Trẻ em nhật rất ngoan ngoãn, lễ phép, có khả năng độc lập và quyết đoán rất cao, vì thế phương pháp dạy con của người nhật hiện đang là kim chỉ nam cho các bậc cha mẹ việt nam. Vậy người nhật bản nuôi con như thế nào?

  Để trẻ vận động và đi bộ thật nhiều

  Người nhật dạy con đi bộ như một bài tập hàng ngày. Đây cũng là một cách mà họ sử dụng giúp trẻ phát triển trí não của con. Tuy nhiên họ không chỉ để con đi bộ trên đường bằng phẳng mà để con đi trên những con đường gồ ghề một chút hoặc tập lên xuống cầu thang… hoặc họ đứng ở xa ném bóng và để con tự bắt. Đầu tiên, bé sẽ chạy theo quả bóng, sau đó chúng sẽ học được cách quan sát mục tiêu và tìm ra con đường ngắn nhất đến đó.

  Giai đoạn nhạy cảm nhất để phát triển ngôn ngữ

  Trẻ 2 tuổi có nhu cầu vận động cũng như giao tiếp. Đặc biệt ở giai đoạn bập bẹ học nói lúc bắt đầu 2 tuổi, nhưng đến hai tuổi rưỡi có vẻ như nó biến mất. Vì thế thời điểm từ 2 đến 2,5 tuổi là giai đoạn quan trọng nhất để phát triển ngông ngữ trong cuộc đời trẻ.

  Người Nhật dạy con bằng cách nói chuyện với con giọng chuẩn như giao tiếp với người lớn. Ở thời kỳ này, các trò chơi ngôn ngữ nên được khuyến khích. Bạn có thể sử dụng các sách có hình ảnh và đọc chữ thật to cho bé nghe, hoặc đọc thơ cũng rất tốt vì Ở tuổi này ta không cần phải sắp xếp câu đúng trật tự hoặc giải thích ý nghĩa của nó,bạn chỉ cần đọc đi đọc lại nhiều lần để trẻ nhớ.

  Nắm bắt đúng thời điểm và khuyến khích con là bí quyết dạy con hiệu quả

  Tự rửa tay, cài cúc áo, dọn dẹp đồ chơi… Hãy để con thực hành những kỹ năng này để giúp bé nhanh chóng hình thành tính tự lập từ sớm. Hãy dạy cho con cách sắp xếp mọi thứ gọn gàng. Để đồ lên kệ trong tầm với. Đặt đồ chơi đúng nơi quy đinh. Chia các vị trí theo màu sắc ở khu vực cất đồ chơi. Dán màu tương tự lên đồ chơi, trẻ sẽ để đúng chỗ qua việc nhận biết màu sắc. Đừng quên khen ngợi con sau khi chúng hoàn thành công việc. Việc này rất quan trọng để giúp trẻ tự tin hơn.

  Ở thời kỳ này, bạn phải dạy con cách sử dụng tay thành thạo. Không biết cách dùng tay có thể hạn chế khả năng phát triển của trẻ. Dạy chúng dùng đũa từ 2 tuổi.

  Diễn tả hộ suy nghĩ của trẻ

  2 tuổi, bắt đầu giai đoạn tự lập, trẻ muốn tách khỏi bố mẹ và tự xoay sở mọi việc, chúng dần có các biểu hiện phản kháng như dậm chân, nhảy lên, cuộn tròn người trên sàn nhà như một cách biểu tình. Lúc này hãy đặt mình vào vị trí của con, và dạy chúng cách thể hiện ý kiến. Nếu chúng có thể diễn đạt suy nghĩ và cảm nhận của mình bằng lời, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn.

  Trẻ 2 tuổi có trí nhớ thiên tài

  Trẻ 2 tuổi có trí nhớ thiên tài nếu cha mẹ thúc đẩy đúng cách, bé sẽ duy trì được khản năng ghi nhớ rất tốt. Và ngược lại, trẻ gặp khó khăn nhớ công thức toán học khi bước vào lớp sáu nếu cha mẹ không giúp con rèn luyện từ nhỏ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Dạy Con 2 Tuổi Biết Nghe Lời Cha Me Và Phân Biệt Đúng Sai
 • Khuyến Khích Bé Sơ Sinh Tự Ngủ, Bắt Đầu Từ Đâu?
 • Trao Đổi Phương Pháp Nuôi Dạy Con: Vì Sao Con Nít Tây Dễ Tự Ăn Tự Ngủ?
 • Chia Sẻ Những Phương Pháp Dạy Con Tự Ngủ
 • Phương Pháp Dạy Con Học Toán Lớp 2 Nhanh Tiến Bộ
 • Phương Pháp Nuôi Dạy Con Sớm Của Người Nhật Giai Đoạn 0

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Nuôi Dạy Con Sớm Hữu Ích Cho Ba Mẹ Phương Pháp Nuôi Dạy Con Sớm
 • Top 4 Phương Pháp Nuôi Dạy Con Sớm Tốt Nhất
 • Cách Dạy Trẻ Song Ngữ Của Bà Mẹ Nói 6 Thứ Tiếng
 • Phương Pháp Dạy Con Trí Nhớ Để Học Tốt Hơn Cùng Kỷ Lục Gia
 • Đánh Giá Khóa Học Dạy Con Siêu Trí Nhớ Cùng Kỷ Lục Gia Nguyễn Phùng Phong
 • Tình cờ đọc được thông tin nuôi dạy con sớm từ facebook của một cô bạn nên mình chia sẻ lên đây để mọi người cùng tham khảo và có cách giáo dục con đúng đắn.

  Bài viết khá dài nên mình sẽ chia ra thành 5 phần. Giúp mọi người dễ đọc và không cảm thấy quá dài.

  Lời nói đầu:

  Người dịch (không trích dẫn hoàn toàn 100% vì sợ bản quyền) những cuốn sách này chỉ có một mong ước duy nhất là chia sẻ những kiến thức về nuôi dạy trẻ đến tất cả những ai quan tâm, những ai chưa biết về phương pháp nuôi dạy con sớm từ 0 tuổi, với ước mong thông qua những kiến thức này các bậc cha mẹ sẽ tìm ra phương pháp nuôi dạy tốt nhất dành cho những thiên thần nhỏ của mình. Trẻ em chính là tương lai của Việt Nam. Người dịch không phải là chuyên gia dịch thuật nên có thể có những lỗi văn phạm hay từ ngữ chuyên môn không được chuẩn xác thì xin người đọc hãy lượng thứ. Khi muốn chia sẻ thông tin trong bài viết này thì mọi người hãy luôn ghi nhớ những tác giả SHICHIDA Makoto, IBUKA Masaru, KIMURA Kyuichi và nên cảm ơn họ vì họ là một trong số rất nhiều nhà giáo dục đã viết ra những cuốn sách tuyệt vời làm thay đổi số phận của rất nhiều con người, giúp ích cho sự tiến bộ của giáo dục Nhật Bản.

  Dù tựa đề ghi là từ 0-6 tuổi nhưng những cách cha mẹ dạy con cái giúp trẻ hình thành nhân cách hay phương pháp giúp trẻ thích học tập thì vẫn có thể áp dụng với những trẻ lớn hơn 6 tuổi.

  – Nuôi con từ 0 tuổi những điều người mẹ cần làm, tác giả IBUKA Masaru.

  – “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” – tác giả IBUKAI Masaru.

  – “Thiên tài và sự giáo dục sớm” – tác giả KIMURA Kyuichi.

  Lời khuyên của các tác giả dành cho các bậc cha mẹ trước khi áp dụng những điều được viết trong sách:

   Điều đầu tiên, tất cả các tác giả của những cuốn sách này, đều là những nhà giáo dục nổi tiếng của Nhật, muốn khẳng định rằng những ai áp dụng phương pháp nuôi dạy trẻ được viết trong những cuốn sách này với mong muốn biến con mình trở thành những thần đồng hay thiên tài thì đừng đọc nó, vì mục đích của tác giả viết ra những phương phải đó không phải là để biến những đứa trẻ trở thành thiên tài hay thần đồng. Mục đích là để các bậc cha mẹ hiểu được tầm quan trọng của việc nuôi dạy con từ sớm, từ đó biết cách nuôi dạy con để phát huy tối đa những khả năng và tố chất mà con cái của mình có, giúp con cái mình có nền tảng vững chắc về sức khỏe, trí tuệ, và nhân cách và sau này trở thành những người có ích cho xã hội.
   Điều thứ hai là lật lại lịch sử của tất cả thiên tài hay thần đồng trên thế giới này đều có chung một điểm là họ đều không phải là do thiên bẩm hay do trời phú cho họ tài năng đó, mà 99% những người đó đều được áp dụng phương pháp nuôi dạy con từ sớm, tức là được cha mẹ họ nuôi dạy từ khi mới lọt lòng (Kimura Kyuichi). Yếu tố gen chỉ chiếm một phần rất nhỏ, còn lại tất cả những tài năng phi thường mà họ có được đều được hình thành nhờ giai đoạn nuôi dưỡng đúng đắn từ 0-6 tuổi, đặc biệt là giai đoạn từ 0-3 tuổi.
   Điều thứ ba là vì sao phải nuôi dạy con sớm? Bởi vì bộ não của trẻ chỉ phát triển đến năm 6 tuổi, còn sau 6 tuổi thì hầu như không phát triển nữa. Và giai đoạn từ 0-3 tuổi (bộ não hoàn thiện 80%) là giai đoạn trẻ có khả năng học tập tốt nhất, khả năng nhớ, liên tưởng,…là vô hạn, nó cũng quyết định sự hình thành về tính cách và năng lực của trẻ. Nếu ví khả năng mà bộ não của trẻ tiếp nhận thông tin và tri thức như một chiếc computer thì giai đoạn 0-3 tuổi giống như là hardware còn sau giai đoạn đó chỉ như là software mà thôi. Chúng ta thường hay cho rằng trẻ con thì không biết gì, mặc nhiên coi việc giáo dục trẻ là bắt đầu khi trẻ đi mẫu giáo, hay vào lớp 1 trở đi mới chú trọng. Thực tế nghiên cứu lại cho thấy phát triển trí tuệ của trẻ sau 4 tuổi là đã quá trễ, đợi đến khi vào lớp 1 thì lại càng không thay đổi nhiều được trí tuệ hay khả năng của trẻ nữa.
   Điều thứ tư là thời kì 0-3 tuổi là thời kì không một ai có thể thay thế được vị trí và vai trò của người mẹ trong việc nuôi dạy trẻ. Sợi dây gắn kết được hình thành giữa mẹ và trẻ đã có từ khi trẻ trong bụng mẹ, rồi khi trẻ được sinh ra thì mẹ chính là người gần gũi nhất. Tình thương của người mẹ được trẻ cảm nhận vô cùng đặc biệt so với những người khác, đặc biệt là giọng nói của mẹ. Nếu giai đoạn này mà trẻ phải xa mẹ và được người khác chăm sóc thì trẻ sẽ không bao giờ cảm nhận đầy đủ được tình yêu của mẹ, dù sau này người mẹ có muốn bù đắp bao nhiêu đi nữa. Hơn nữa, giai đoạn này sự hình thành tính cách, năng lực, trí tuệ của trẻ là phát triển mạnh mẽ nhất, nếu người mẹ không ở bên mỗi ngày thì trẻ sẽ không được phát huy hết khả năng của mình, và tính cách của trẻ cũng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố của người xung quanh nhiều hơn là của mẹ. Vì thế đừng bao giờ giao việc chăm con, chơi với con cho người khác ở giai đoạn này.
   Điều thứ năm là phương pháp áp dụng nuôi dạy con sớm có thể dành cho mọi gia đình dù giàu có hay khó khăn về tiền bạc. Bởi vì sao? Để có thể nuôi dạy con tốt thì dù có phương pháp tốt, có nhiều tiền thế nào đi nữa mà các bậc cha mẹ thiếu đi bốn yếu tố sau thì không thể nào thành công được đó là: Yêu Thương, Kiên Nhẫn, Trò Chuyện và Khen Ngợi. Những điều đó cha mẹ nào cũng có thể cho con cái mình, nó chỉ phụ thuộc vào cách mà cha mẹ làm mà thôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Dạy Con Học Có Hiệu Quả
 • Cách Nuôi Dạy Con Của Người Phương Tây Cực Khoa Học Đơn Giản
 • 6 Phương Pháp Dạy Con Của Phương Tây Khoa Học Và Hiệu Quả
 • Phương Pháp Dạy Con Của Người Phương Tây
 • 6 Quyển Sách Nuôi Dạy Con Trai Cần Thiết Cho Các Bậc Cha Mẹ
 • Phương Pháp Dạy Con Của Người Mỹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Nuôi Dạy Con Ngoan Với Phương Pháp Của Người Mỹ
 • Phương Pháp Dạy Con Biết Nghe Lời Của Người Mỹ
 • Phương Pháp Nuôi Dạy Con Cái Theo Quan Điểm Phật Giáo
 • Nguyên Tắc Áp Dụng Phương Pháp Montessori Khi Nuôi Dạy Con Cái
 • Có Cần Thiết Dạy Trẻ Biết Đọc Và Làm Toán Sớm Theo Phương Pháp Dạy Con Glenn Doman
 • Một số cách phạt con hiệu quả mà không cần dùng đến đòn roi mà các bà mẹ Mỹ đang thực hiện.

  1. Cấm túc

  Cấm túc là phương pháp phạt phổ biến nhất được sử dụng tại các gia đình Mỹ. Mỗi khi con mắc sai lầm gì, các bà mẹ sẽ không cho con ra ngoài chơi, yêu cầu con phải ngoan ngoãn ở nhà. Thời gian bị cấm túc sẽ phụ thuộc vào mức độ phạm lỗi mà con gây ra. Dù trẻ lớn hay nhỏ, một khi đã mắc lội đều bị cấm túc.

  Do các trẻ nhỏ của nước ngoài, từ bé đã được dạy những bài học cơ bản nhất là không được động đến các thiết bị nguy hiểm trong nhà. Nên họ không lo lắng nhiều khi cấm túc, bắt các bé ở trong nhà. Nhưng các mẹ Việt Nam thì khác, chiều chuộng, bao bọc con quá kĩ nên sẽ nghĩ nhốt trẻ một mình trong phòng là nguy hiểm.

  Cô bạn tôi đã áp dụng cách này với nhóc tì nhà mình và phải thừa nhận đây là phương pháp hiệu quả. Một khi bị nhốt trong nhà, các bé sẽ có thời gian suy nghĩ về những hành động mà mình đã gây ra. Ai mà lại thích bị nhốt trong nhà, đến lúc đó, chúng sẽ tự nhận ra và biết kiểm điểm lỗi lầm của mình. Không cần đánh đòn mà con vẫn biết lỗi.

  2. Cắt tiền tiêu vặt

  Các bạn trẻ ở Mỹ thường được cấp tiền tiêu vặt hàng ngày hoặc hàng tháng. Nhưng một khi phạm lỗi, số tiền tiêu vặt đó sẽ bị cắt. Nhưng bù lại, họ biết cách động viên khuyến khích con bằng cách, cho con tự làm việc nhà và trả công theo đúng mức độ làm việc của con.

  Cô ấy kể đã từng cắt tiền tiêu vặt của con trong 1 tuần vì tội nói dối mẹ.

  3. Tước bỏ thú vui, sở thích của con

  Đánh đòn có thể khiến con đau, nhưng chúng chỉ đau lúc ấy. Đối với các bạn nhỏ, tước bỏ những thú vui, sở thích của con khi con làm sai còn hiệu quả hơn là dùng đòn roi. Những “đặc quyền” mẹ tước phụ thuộc vào từng sở thích cụ thể của con, đó có thể là không cho xem tivi, dùng máy tính, đi chơi nhà hàng xóm…

  Thông thường, cô ấy thường phạt con khoảng từ 1-2 ngày. Sau mỗi lần như thế, cu cậu nhà cô ấy thường không lặp lại nỗi đã mắc nữa.

  4. Cho con làm việc nhà

  Đi kèm với việc cấm túc, các bà mẹ Mỹ thường yêu cầu con làm việc nhà để “chịu phạt” vì lỗi lần mình đã gây ra. Trẻ nhỏ thì yêu cầu dọn phòng của chính mình; lớn thì cắt cỏ ngoài vườn, dọn dẹp lại toàn bộ nhà cửa. Sau mỗi lần như vậy, không chỉ giúp trẻ hối lội mà còn rèn luyện cho con biết tự làm việc nhà.

  Có lần đứa lớn nhà cô mải đi chơi nên không chịu dọn dẹp lại phòng mình theo yêu cầu, cô đã phạt con bé không những phải dọn phòng mình mà phải dọn luôn cho cả nhà.

  5. Biết khen thưởng con đúng lúc

  Liệu có nên kết luận trẻ nhỏ ở Mỹ sướng hơn ở Việt Nam, khi chúng phạm lỗi không bị đánh, khi lập công được khen thưởng. Còn ở Việt Nam, phạm lỗi thì bị đánh, làm tốt thì ít được khen ngợi. Chỉ cần một câu khen ngợi đã giúp các bé thấy vui vẻ, và có động lực để lần sau cố gắng.

  Biết đâu chỉ một cái ôm, một cái vỗ tay, một cái hôn chúc mừng sẽ giúp con thích thú hơn rất nhiều.

  Đó là những cách phạt con không cần đòn roi mà bạn tôi đã nói cho tôi. Tôi thừa nhận người Mỹ họ dạy con một cách công minh, có thưởng có phạt rõ ràng. Có thể mỗi hình phạt của hộ sẽ kéo dài 1,2 ngày hay thậm chí hàng tuần, nhưng hiệu quả mang lại cao hơn một trận đòn roi. Trước đây, cô bạn này vốn là người nóng tính và bảo thủ, nhưng có lẽ sống ở nước ngoài lâu nên cô đã thay đổi tư tưởng, biết nghĩ một cách phóng khoáng và chín chắn hơn.

  Đứa trẻ nào mà chẳng mắc lỗi, nhưng phạt chúng như thế nào mà không mang tiếng ác thì là lại chuyện lớn. Hãy thử tập làm người mẹ Mỹ, hãy thử học cách phạt con của họ xem công hiệu ra sao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Hiệu Quả Để Dạy Những Đứa Trẻ ‘cứng Đầu’ Biết Nghe Lời
 • Phương Pháp Dạy Trẻ Tại Nhà
 • Phương Pháp Dạy Trẻ Chậm Nói Hiệu Quả Các Mẹ Nên Biết
 • 3 Phương Pháp Điều Trị Đơn Giản Cho Trẻ Chậm Nói
 • Top 4 Cuốn Sách Dạy Con Của Người Do Thái Hay Nhất Hiện Nay
 • Vì Sao Nên Dạy Con Thông Minh Theo Phương Pháp Của Người Nhật

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Dạy Con Khi Mang Thai Theo Tinh Thần Phật Giáo
 • Phương Pháp Dạy Con Tự Lập Kiểu Mỹ
 • Phương Pháp Nuôi Dạy Con Ngoan Thông Minh Của Người Anh
 • 3 Điều Cần Lưu Ý Để Có Phương Pháp Nuôi Dạy Con Ngoan
 • Phương Pháp Nuôi Dạy Con Nên Người Phù Hợp Tâm Lý Trẻ Em Không Áp Đặt
  • Vì con bạn sẽ trở nên thông minh hơn rất nhiều bởi người Nhật có chỉ số IQ trung bình cao nhất thế giới.
  • Vì con bạn sẽ trở thành thiên tài trong mọi lĩnh vực bởi người Nhật giành được rất nhiều giải Nobel của thế giới.
  • Vì con bạn sẽ có ý chí, nghị lực kiên cường bởi hàng năm người Nhật phải chịu vài nghìn trận động đất và chiến tranh thế giới nhưng vẫn phát triển .
  • Vì đóng góp vào sự phát triển của loài người bởi Nhật Bản sáng tạo ra các siêu robot có khả năng thay thế hoàn toàn con người .
  • Cách dạy con thông minh của người Nhật còn giúp cho trẻ em có tính độc lập, tự chủ cao đối với trẻ em người nhật từ 2-3 tuổi bé có thể tự vệ sinh cá nhân, nghiêm chỉnh ngồi vào bàn ăn hay hoặc có thể tự xúc ăn ngay những điểm nhỏ này cũng đã thấy được những điểm khác biệt giữa trẻ em người Nhật và Việt Nam chúng ta
  • Đối với cha mẹ người Nhật họ cho con tham gia các hoạt động từ rất sớm, điều đầu tiên đối với bậc cha mẹ là họ dạy con cách tự tin, hòa nhập, cho bé tham gia biểu diễn thi đấu để kích thích tính năng động của trẻ nhỏ.
  • Nhất là đối với những trường mầm non của Nhật họ luôn dạy trẻ 2 thứ đó là biết nói “cảm ơn” và “mỉm cười”, chúng hòa nhập và vui chơi với nhau chính điều này tạo nên trong lối sống của trẻ cách cư sử lịch sự văn minh. Cha mẹ người Nhật luôn để con tự do bộc lộ bản thân mình, cho con tự do chọn lựa những gì mình yêu thích hay những môn học bản thân có hứng thú hay là những buổi dã ngoại do nhà trường tổ chức. Và hơn thế nữa trẻ em ở Nhật được dạy lễ nghĩa nhiều hơn những môn học Toán hay Ngoại Ngữ.
  • Giai đoạn trẻ từ 0-3 tuổi:

   Đối với phương pháp dạy con của người Nhật thì đối với trẻ nhỏ chúng ta nên dạy trẻ bắt đầu từ 0-3 tuổi trước đây, ở thời điểm này não bộ của trẻ đang phát triển 1 cách hoàn thiện trẻ có thể ghi nhớ nhiều nhất vào lúc này chính vì thế cha mẹ phải là người hướng dẫn trẻ từ khi mới sinh ra cho tới khi trẻ được 3 tuổi, ở giai đoạn này trẻ đang tập nói chính vì vậy lời ăn tiếng nói của người lớn ảnh hưởng rất nhiều đối với trẻ nhỏ. Không những thế thị giác, thính giác, xúc giác cũng được kích thích để phát triển trí não của trẻ khi mới lọt lòng mẹ.

   Hoặc hơn thế có thể cho bé tự do nắm vững thực tiễn, đó là không phải khi ở mầm non các cô dạy các em những điều như phải yêu thương động vật mà hơn thế là trẻ tự chăm sóc những con vật để trẻ tự cảm nhận tình yêu của mình với những con vật. Hãy để trẻ tự áp dụng mọi thứ vào bản thân mình để trẻ có thể tự tin và khám phá nhiều thứ mới mẻ hơn. Và hơn thế là để trẻ tự mình làm mọi việc như thế sẽ kích thích sự tự lập của bản thân.

   Với giai đoạn đầu đời từ 0-3 tuổi cha mẹ dạy trẻ cách ghi nhớ mọi thứ thì ngoài 3 tuổi bắt đầu dạy trẻ cách tư duy mà cách đơn giản nhất là có thể mua những món đồ chơi khó hơn cho trẻ mà cất những món đồ chơi đơn giản đi, điều đó kích thích tính tò mò và năng động của trẻ.

  • Giai đoạn trẻ 3-6 tuổi:

   Và cũng trong thời điểm này từ 3-6 tuổi chính là thời điểm vàng cho việc dạy con học ngoại ngữ của người Nhật, học ngoại ngữ sớm giúp trẻ có khả năng ngôn ngữ rất tốt

  --- Bài cũ hơn ---

 • 6 Phương Pháp Dạy Con Thông Minh Của Người Nhật Cho Trẻ Trên 4 Tuổi
 • Phương Pháp Nuôi Dạy Con Thông Minh Của Người Nhật
 • 10 Điều Bố Mẹ Nên Dạy Con Trước 18 Tuổi
 • Cách Trò Chuyện Với Con Ở Tuổi Mới Lớn
 • 9 Nguyên Tắc Của Phương Pháp Dạy Con Montessori
 • Phương Pháp Dạy Con Của Người Nhật Mà Các Mẹ Nên Tham Khảo

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Dạy Con Của Người Nhật Được Chia Sẻ Qua 3 Khóa Học
 • Cha Mẹ Học Được Gì Từ Phương Pháp Dạy Con Của Người Nhật?
 • Phương Pháp Dạy Con Của Người Nhật
 • 5 Phương Pháp Dạy Con Tự Học Hiệu Quả
 • Những Phương Pháp Dạy Con Tự Học Nhanh Và Hiệu Quả Nhất
 • Hẳn là bậc phụ huynh nào cũng muốn con cháu mình thông minh, ngoan ngoãn, có khuôn phép,…Thế nhưng tại sao con cái lại đi trái lại mong muốn của mình. Đó là do chúng ta chưa có phương pháp dạy con phù hợp.

  1. Những đặc điểm nổi bật của trẻ em Nhật Bản

  1.1. Các em bé Nhật rất tự tin, hòa nhập

  Ngay từ khi 1 tuổi, các em bé Nhật đã được cha mẹ cho tham gia các hoạt động tập thể. Phương pháp dạy con của người Nhật đầu tiên là khả năng tự tin, mạnh dạn, bản lĩnh.

  Trẻ tham gia thi đấu, biểu diễn và tỏ ra rất bản lĩnh khi đứng trước đám đông. Thậm chí, các em bé gái 3-4 tuổi còn tham gia vào đội bóng đá nữ…Chính điều đó giúp trẻ em trở nên năng động và hoạt bát hơn.

  Vào 3h30 chiều cả trường mầm non sẽ ra sân chơi cùng nhau, các trò chơi tập thể luôn được ưu tiên nhằm giúp trẻ em có tính hòa nhập và tinh thần làm việc nhóm. Có 2 thứ mà bất cứ trường mầm non nào cũng dạy trẻ đó là nói : “cảm ơn” và mỉm cười.

  Trẻ thường tự chia đồ chơi cho nhau và có tính cộng đồng rất lớn. Các em nhỏ khi chơi với nhau còn thân thiết hơn cả chị em ruột, chính điều đó khiến cho các em hòa nhập nhanh, và có cách cư xử rất lịch sự với người khác.

  1.2. Các em bé Nhật rất ngoan ngoãn, lễ phép

  Ở Nhật trẻ được dạy lễ nghĩa khá nhiều, thay vì học kiến thức Toán hay môn ngoại ngữ.

  1.3. Khuyến khích trẻ bộc lộ năng lực bản thân

  Trẻ được tự do lựa chọn các môn học mình thích và làm theo. Trẻ em thường được cha mẹ hỏi về buổi học ở trường, và tự do bày tỏ suy nghĩ của riêng mình.

  Trẻ em ở đất nước này luôn có những giờ học ngoại khóa rất bổ ích như tham gia làm bánh, tới những ngày hội thể thao, biểu diễn ở những sự kiện cộng đồng, tham gia những lễ hội được tổ chức qua đêm, tới các buổi giao lưu, những đền chùa, các buổi triển lãm…

  Thậm chí, trẻ được cha mẹ cho tham gia buổi cắm trại qua đêm ở trường do nhà trường tổ chức. Khiến các em được rèn luyện sự tự tin, lòng dũng cảm ngay từ lúc còn nhỏ. Trong những giờ học ngoại khóa như vậy, trẻ tỏ ra rất hứng thú và điều đó đã để lại trong các em những ấn tượng vô cùng sâu sắc.

  1.4. Tính tự giác cực cao

  Từ 2 -3 tuổi, trẻ em Nhật đã có thể tự làm vệ sinh cá nhân, ngồi nghiêm chỉnh vào bàn ăn, tự xúc ăn,…Các em ý thức được rằng đâu là công việc mình phải làm chứ không cần nhờ người khác hay phải đợi cha mẹ nhắc nhở.

  Ngay đặc điểm này các mẹ có thấy khác với các em bé Việt Nam không ah? Con bạn 2 tuổi đã có thể làm được như vậy chưa?

  2. Phương pháp dạy con của người Nhật

  2.1. Nghệ thuật Shitsuke (kỷ luật)

  Một ngày nọ, tôi vô tình phát hiện lý do chưa bao giờ nhìn thấy một đứa trẻ Nhật Bản bị phạt. Hôm đó, trên chuyến tàu khác, một đứa trẻ cũng cáu kỉnh và không muốn về nhà như con trai tôi lần trước.

  Người bố nhanh chóng kéo cả nhà ra khỏi tàu. Khi cánh cửa đóng lại và đoàn tàu rời bánh, tôi thấy anh ngồi thụp xuống cạnh con trai giữa sân ga vắng vẻ và bắt đầu trách mắng. Đó là hình ảnh khiến tôi giác ngộ.

  Bên cạnh giữ thể hiện cho trẻ, dạy con chốn riêng tư cũng là cách phụ huynh giữ thể diện cho mình. Ở Nhật Bản, kỷ luật được gọi là shitsuke. Từ này cũng thường dùng để chỉ việc huấn luyện, nuôi dạy.

  Bố mẹ chính là tấm gương để trẻ soi chiếu và thể hiện hành vi nơi công cộng. Theo những gì tôi chứng kiến, cuộc hội thoại chốn riêng tư có vẻ hiệu quả hơn việc quát tháo để kìm hãm con giữa đám đông.

  2.2. Không quy chụp, áp đặt

  Đặc biệt, người Nhật dạy con ít khi quy kết con trẻ như “Con thật lười biếng” hoặc “Sao con lì lợm thế”, bởi họ hiểu tâm lý của trẻ con. “Khi bạn mắng con bạn là đồ con lợn 10 lần, chúng sẽ kêu ụt ịt vào lần thứ 11”. Khi dùng những lời lẽ tiêu cực và quy chụp để mắng dạy con, trẻ con sẽ bị giáo dục đúng theo lối bị phủ nhận đó.

  2.3. Dạy chữ từ sớm

  Theo các công trình nghiên cứu của Nhật, việc dạy chữ có thể làm thay đổi chức năng, và dẫn đến cấu tạo não thay đổi theo. Hiện tượng này, trẻ càng nhỏ càng dễ. Các bậc cha mẹ ở Nhật quán triệt dạy chữ cho con ngay từ rất sớm.

  Và họ hiểu rằng để hệ tín hiệu ngôn ngữ của trẻ hoạt động tốt, trẻ càng học gần với thời điểm mới sinh ra càng có hiệu quả cao.

  2.4. Thời điểm học ngoại ngữ lý tưởng từ 3 tới 6 tuổi

  Giai đoạn này trẻ có khả năng ghi nhớ từ ngữ rất tốt. Càng bắt đầu học ngoại ngữ sớm khả năng ngôn ngữ của trẻ càng tốt. Hãy để ngoại ngữ quen thuộc với bé như chính tiếng mẹ đẻ.

  Từ 10 tuổi trở lên trẻ vẫn có thể học ngoại ngữ nhưng lúc đó chỉ mang tính chất phản sinh lý, trẻ khó có thể giỏi được.

  2.5. Trừng phạt hành vi, không phạt trẻ

  Năm ngoái, một gia đình Nhật Bản gây xôn xao báo giới quốc tế khi để đứa trẻ 7 tuổi mất tích ở Hokkaido sau khi đuổi xuống ôtô vì cư xử thiếu chừng mực. Họ lái xe đi và khi quay trở lại, cậu bé đã biến mất.

  Họ may mắn tìm được con sau vài ngày, nhưng các nhà tâm lý trẻ em trên toàn thế giới đồng ý rằng chỉ nên trừng phạt hành vi chứ không nên trừng phạt trẻ.

  Các hình phạt nghiêm khắc thái quá không được khuyến khích. Điều quan trọng là dạy trẻ về kỷ luật bằng cách làm mẫu, lặp đi lặp lại để chúng ghi nhớ và tự sửa sai.

  Khi đến thăm trường mẫu giáo (yochien) của con trai, tôi nhìn thấy học sinh áp dụng lịch trình nghiêm ngặt, lặp đi lặp lại các bài hát, trò chơi, hành vi lịch sự như xếp giày gọn gàng và ngồi ngay ngắn, cho đến khi tất cả trở thành thói quen.

  2.6. Không chỉ trích lỗi lầm của con

  Cha mẹ thường kỳ vọng rất nhiều vào con cái của họ, và đôi khi vì kỳ vọng quá nhiều đã khiến họ thất vọng nặng nề bởi trẻ không đạt được những gì như họ mong muốn. Chỉ trích những lỗi lầm của con là vấn đề thường thấy ở các gia đình hiện nay.

  Nhưng các mẹ Nhật lại quan niệm rằng ai cũng có sai lầm và việc chỉ trích những lỗi lầm của người khác không giúp họ tốt hơn và đương nhiên việc chỉ trích đó càng không xảy ra với con cái của họ.

  2.7. Một trong những phương pháp dạy con của người Nhật là cách tra cứu, tìm tòi

  Các bậc cha mẹ ở Nhật thường hướng dẫn con dùng những loại từ điển dễ tra cứu ngay từ nhỏ. Trẻ dùng từ điển đó để tra nghĩa của từ, hay cách viết đúng chữ Hán.

  Chẳng hạn, khi biết địa chỉ rồi nhưng được người khác đưa lên xe dẫn đi thì chúng ta cảm thấy rất khó nhớ đường. Nhưng nếu tự dùng bản đồ, rồi vừa đi vừa hỏi đường thì chúng ta sẽ nhớ rất lâu.

  Cũng tương tự như thế, trẻ con sẽ dễ tiếp nhận kiến thức nếu chúng tự tìm, mất công để tra cứu hơn là được cha mẹ dạy cho một cách thụ động. Ngay cả đối với những trẻ Nhật khó dạy theo cách đơn điệu, thì bằng cách này chúng cũng có thể học được một cách chính xác mà không hề cảm thấy nhàm chán.

  2.8. Bắt đầu từ 3 tuổi cần rèn luyện tư duy cho bé

  Giai đoạn từ 0 – 3 tuổi tập trung vào việc dạy trẻ ghi nhớ, ngoài 3 tuổi chuyển sang bước giáo dục mới, dạy trẻ tự tư duy.

  Mẹ hãy bắt đầu cải thiện phương pháp giáo dục cho trẻ từ 3 tuổi trở lên bằng việc thay đổi các loại đồ chơi. Hãy cất các loại đồ chơi đơn giản, chạy bằng pin, thay vào các loại đồ chơi giúp trẻ tự suy nghĩ, tìm tòi cách chơi như các loại đồ chơi lắp ráp, miếng erobic,…

  Tăng cường các hoạt động chân tay ngoài trời như đu xà đơn, vẽ tranh, đánh đàn, chơi bàn tính gảy hạt, xe đạp 3 bánh.

  2.9. Bài học gắn liền với thực tế

  Tại các trường mầm non của Nhật, cô giáo sẽ không nói “các em phải biết yêu thương động vật”, mà họ cho các bé tự nuôi và chăm sóc một loại động vật gì đó như: gà, chuột lang, thỏ, rùa, thậm chí là cả giun đất… mỗi một nhóm từ 4 – 5 em sẽ chăm sóc một con.

  Để giúp trẻ hiểu rằng không nên lãng phí đồ ăn, cô giáo không giảng “một hạt thóc vàng chín hạt mồ hôi, nên các em không được lãng phí…”

  Các bé được trực tiếp trồng lúa hoặc các loại rau củ trong vườn cây hoặc bồn hoa của trường. Các bé sẽ tự reo hạt, chăm sóc, cho tới thu hoạch, tất nhiên là vẫn dưới có giáo viên hướng dẫn nhưng chủ yếu là các bé tự làm.

  Qua đó, trẻ hiểu được để làm ra được một củ cải hoặc một củ khoai cho các bé ăn, các bác nông dân đã vất vả như thế nào.

  2.10. Chế ngự “khủng hoảng tuổi lên hai”

  Tôi không phải bà mẹ Mỹ duy nhất thắc mắc về cách người Nhật rèn kỷ luật cho trẻ nhỏ. Tìm một đứa trẻ Nhật Bản cư xử không tốt trở thành một trò chơi của tôi và các bà mẹ ngoại quốc khi đến nơi công cộng như công viên hoặc bảo tàng.

  Khi bắt gặp một đứa trẻ như vậy, chúng tôi liền thở phào nhẹ nhõm. Không phải chỉ con cái chúng tôi mới cư xử như thế. Con của mọi người cũng thế.

  Tuy nhiên, phụ huynh Nhật Bản dường như không can thiệp chút nào. Đứa trẻ ngồi trên mặt đất, khóc lóc, la hét ở sân chơi trong công viên, trong khi bố mẹ chúng tỏ ra không quan tâm.

  Có một lần, khi sắp lên tàu điện tuyến Yamonote Line xuất phát từ Shinjuku để về nhà, con trai tôi nhất quyết không chịu đi. Tôi không có cách gì kiềm chế được sự cáu kỉnh vô lý của thằng bé bởi đang bận ôm con gái nhỏ.

  Nó cố gắng tìm cách rời tàu trước khi tàu di chuyển, tôi thì thầm lời xin lỗi với những hành khách trên tàu phải chịu đựng cảnh này. Vào lúc đó, tôi chỉ ước có ai đó can thiệp bởi hoàn toàn bất lực khi muốn ép con vào kỷ luật.

  Tôi tâm sự với cô giáo dạy tiếng Nhật về câu chuyện này, đề cập đến cụm từ “the terrible two’s”, chỉ độ tuổi cáu kỉnh mà đứa trẻ nào cũng phải trải qua, thường là tuổi lên hai.

  Cô gật đầu và cười lớn: “Chúng tôi gọi đó là manonisai. Độ tuổi quái quỷ”. Tuy nhiên, khi tôi hỏi người Nhật xử lý hành vi của trẻ ở độ tuổi đó như thế nào, cô mỉm cười đầy bí ẩn.

  2.11. Kiên nhẫn lặp đi lặp lại

  Khác với nhiều người có thể bực mình khi trẻ thơ thường hỏi đi hỏi lại một điều ngô nghê, cha mẹ Nhật không ngại giải thích nhiều lần cho con họ ở một vấn đề.

  Theo họ, để đứa trẻ có thể thành thạo một việc thì phải cần ít nhất là 3 tháng. Chẳng hạn, khi trẻ đã nhớ được chữ “a i u e o” thì phải mất ít nhất 3 tháng trẻ mới có thể đọc được chúng thành thạo.

  2.12. Không cho con xem TV

  Ngoài việc xem TV tốn thời gian và có thể khiến trẻ bị nghiện, cha mẹ Nhật còn ý thức rất rõ việc nếu cho con xem tivi quá sớm và quá nhiều thì cấu trúc của đại não sẽ bị phá vỡ.

  Từ tivi phát ra dòng âm cực sản sinh ra từ điện áp 20,000 volts, gây ảnh hưởng không tốt đến thuỳ não trước (phần tạo ra năng lực suy nghĩ) của con người. “Tắt TV, Bật ý tưởng” là châm ngôn truyền miệng của phụ huynh Nhật.

  2.13. Chú trọng chuyện cổ tích

  Cũng như các bậc cha mẹ khác, phương pháp dạy con của người Nhật qua việc kể cho bé nghe những câu chuyện cổ tích. Các bậc phụ huynh tin rằng chính thế giới thần thoại cùng những điều lạ kỳ và không tưởng ấy là chất liệu và niềm cảm hứng cho sự sáng tạo vô biên của đứa trẻ sau này.

  Hãy thử nhìn vào cuộc sống thường ngày và ta sẽ thấy: trong truyện có thảm thần và ngoài đời chúng ta có máy bay, trong truyện chỉ cần phẩy tay là cửa mở và ngoài đời chúng ta có hệ thống cửa cảm biến,…

  2.14. Khen hành vi cụ thể của con

  Nếu chỉ khen “Con tôi giỏi quá” thì sẽ biến trẻ thành tự phụ. Không chỉ là khen trẻ mà cha mẹ Nhật thường khen hành vi mà trẻ đã làm như “Con mẹ tự xúc cơm thật cừ” hay “Ai mà tự thay quần áo giỏi thế nhỉ!”.

  Khi trẻ được khen về một hành động cụ thể nào đó, chúng sẽ cố gắng làm tốt việc đó ở những lần kế tiếp để lại được cha mẹ hài lòng và khen ngợi. Cha mẹ Nhật không ngại khen con nhưng họ khen rất cụ thể.

  2.15. Thường xuyên vận động

  Không chỉ tập trung phát triển trí tuệ, phương pháp dạy con của người Nhật cũng rất chú trọng việc dạy con rèn luyện thể chất. Ngay từ khi bé chào đời, cha mẹ đã lưu ý giáo dục về tất cả các mặt sức khoẻ, vận động, đạo lý, kỷ luật, tình cảm.

  Đối với trẻ lên 2, cha mẹ đã cho trẻ đi bộ đều đặn hàng ngày và họ chia nhỏ khoảng cách tập luyện thành những đoạn ngắn 10m, 20m mỗi ngày.

  Ngoài ra, người Nhật còn thường xuyên cho con đi công viên. Bởi những trò chơi ở đây sẽ giúp tăng cường sức khỏe, là cách phát triển thể chất toàn diện cho một đứa trẻ.

  “Một trí tuệ minh mẫn trong cơ thể cường tráng”, là câu châm ngôn “bỏ túi” của hầu hết các ông bố bà mẹ Nhật.

  3. Lưu ý với trẻ từ 0-3 tuổi

  Giai đoạn này bé có khả năng ghi nhớ siêu phàm. Khả năng ghi nhớ của bé trong giai đoạn này theo dạng não bộ chụp lại các thông tin, vì thế mẹ cần dạy bé theo kiểu lặp đi lặp lại. Lúc này não bộ của bé ghi nhớ, chụp lại.

  Theo sự lớn dần của bé, sự tích lũy các thông tin của não bộ, não bộ sẽ biết cách lý giải logic và thích hợp. Ví dụ, trên 1 tuổi những đứa trẻ bình thường đều bắt đầu tập nói. Có bé tập nói rất sớm.

  Nhưng cũng có bé hầu như không trải qua giai đoạn tập nói, chúng chỉ ê a bắt chiếc bập bẹ được 1, 2 từ mà thôi. Nhưng đến 2 tuổi, chúng đột nhiên có thể nói được liền lúc cả câu dài 4 -5 từ liền.

  Đặc biệt là câu nói của chúng rất logic, dùng đúng lúc đúng chỗ. Đó thường là những đứa trẻ thông minh, giai đoạn tập nói chúng có sự tiếp thu, ghi nhớ, não bộ tự tổng hợp và phân tích.

  Vì vậy, trong giai đoạn này, lời ăn tiếng nói, cách sử dụng ngôn ngữ của người lớn ảnh hưởng rất nhiều tới trẻ em.

  3.1. Phát triển thị giác – phương pháp dạy con của người Nhật

  Theo nghiên cứu, một đứa trẻ thông minh thường có đôi mắt rất sáng. Khả năng quan sát có tốt mới dẫn tới kích thích trí não phát triển. Ngay từ lúc mới sinh, các bà mẹ Nhật thường để bé trong căn phòng được trang trí nhiều màu sắc.

  Trẻ dưới 1 tháng tuổi, mẹ nên cho trẻ quan sát những vật màu đen và trắng kẻ sọc hoặc các ô caro đen trắng, vì lúc này bé chưa có khả năng phân biệt được các màu sắc, chỉ thích thú với 2 màu trắng đen nhiều hơn, làm đều 3 phút mỗi ngày, liên tục trong một tuần.

  Từ 6 tháng tuổi trở lên, mẹ nên treo các bảng học chữ cái gần giường em bé. Những trẻ được mẹ cho làm quen với chữ cái từ lọt lòng, khi lớn lên, trẻ sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích.

  Hãy bế em bé của bạn gần với bảng chữ cái, mỗi ngày một lần, 2-3 giây mỗi lần và lặp lại. Trẻ sẽ thấy vô cùng khoái chí và thậm chí còn khua loạn chân tay khi trẻ được lại gần bảng chữ cái.

  3.2. Phát triển xúc giác

  Giúp bé phát triển xúc giác ngay từ lúc lọt lòng mẹ thông qua việc cho con bú. Khi cho con bú, mẹ dạy con định vị trên, dưới, trái, phải bằng cách không đặt ngay núm vú vào miệng con ngay mà chạm vào cằm, vào mũi, vào má bé.

  Bé sẽ dần học được phản xạ và xác định được chính xác vị trí của vú mẹ và bú. Khi cho con bú, mẹ hãy cho con nắm tay mẹ để con biết cách cầm nắm. Bé lớn hơn, hãy cho bé tiếp xúc với các đồ chơi an toàn, để bé tự cầm chơi giúp xúc giác phát triển.

  3.3. Phát triển thính giác

  Mẹ cần thường xuyên nói chuyện với bé. Khi cho bé ăn, thay tã, hoặc khi tắm bé, mẹ nhẹ nhàng nói chuyện với trẻ. Trong khi thay tã lót cho trẻ, mẹ nắm tay và bàn chân của trẻ và nói: “Đây là bàn tay, bàn tay, bàn tay”, lặp đi lặp lại.

  Hoặc khi thay tã cho em bé, hãy cho bé giữ quả bóng nhỏ hay con búp bê và nói: “Đây là quả bóng, quả bóng, quả bóng”, “Đây là con búp bê, búp bê, búp bê”. Đó là cách để phát triển thính giác cho trẻ kiểu Nhật.

  Các bà mẹ Việt Nam có thể kết hợp hát ru khi con ngủ, đọc thơ cho con nghe. Việt Nam có rất nhiều các bài đồng dao hay.

  3.4. Phát triển vị giác

  Mẹ hãy cho nhúng khăn xô lần lượt cùng với một ít nước lạnh, nước ngọt, nước mặn và nước chua; mỗi chiếc khăn thử một kiểu vị giác ở trẻ. Và đây cũng là cách rất tốt để kích hoạt vị giác cho trẻ.

  3.5. Phát triển khứu giác

  Hãy để em bé ngửi hương thơm của nhiều loại hoa. Trẻ sẽ quay đầu về phía có các mùi thơm này. Càng cho trẻ tiếp xúc với nhiều loại mùi thơm thì khứu giác của trẻ càng có cơ hội phát triển tốt.

  4. Lưu ý trong quá trình rèn kỹ năng sáng tạo của trẻ

  Khái quát hóa là một năng lực đặc thù của tư duy con người, có vai trò quan trọng trong việc phát triển trí tuệ của mỗi người. Đó là hình thức phản ánh những dấu hiệu và phẩm chất chung của các sự vật, hiện tượng.

  Khả năng khái quát hóa được hình thành và phát triển từ lứa tuổi 3-4 tuổi thông qua họat động của bản thân, trong đó vui chơi là họat động chủ đạo đóng vai trò quan trọng. Vì vậy, mẹ cần lựa chọn các trò chơi phát triển tư duy cho bé, đặc biệt khả năng khái quát hóa (khả năng nhận ra dấu hiệu chung của một nhóm, loại) và khả năng ngôn ngữ.

  Mẹ hãy thử tặng bé một cây bút chì, vì bé tám tháng tuổi đã có thể cầm bút, nhưng ngay cả khi mẹ đặt một tờ giấy bên cạnh thì bé thường sẽ không vẽ lên tờ giấy, rất có khả năng bé sẽ xé tờ thấy thành từng mảnh, rồi lại hào hứng vẽ lên sàn nhà, tường, bàn hay bất cứ đâu bé muốn – đây là một cách thể hiện bản thân của bé.

  Mẹ hãy sắp xếp và tạo điều kiện để bé có thể vẽ tại nơi bé muốn như lót giấy trên sàn nhà, bàn học… Bằng cách này, mẹ đã giúp kích thích phát triển sức sáng tạo cho bé.

  Giấy vẽ in sẵn những hình mẫu nhiều bậc phụ huynh hay mua về vô tình lấy đi sự sáng tạo của bé. Cách nhìn của bé khác với người lớn, để phát triển sự sáng tạo cho bé, mẹ hãy đưa bé một tờ giấy trắng lớn với đủ các loại bút màu để bé vẽ những điều bé muốn.

  Nếu muốn bé sáng tạo, ba mẹ không nên mua nhiều đồ chơi cho bé, quá nhiều đồ chơi sẽ phân tán sự chú ý của bé. Tốt nhất, mẹ hãy mua cho bé một vài đồ chơi thôi và bé sẽ phải vận dụng sức sáng tạo để phát minh ra những trò chơi mới với một vài đồ chơi đã có.

  Bố mẹ hãy chọn mua các đồ chơi bé có thể tự sắp xếp để kích thích cảm hứng sáng tạo của bé.

  Những đồ chơi lắp ghép và gấp hình giấy (origami) giúp kích thích sự phát triển của trẻ. Nếu mẹ để bé tám tháng tuổi chơi với đất nặn, bé sẽ không thể tạo hình được, tuy nhiên bé có thể nhận thấy đất nặn có thể thay đổi hình dạng, tờ giấy có thể bị xé và vo tròn.

  Những bé tiếp xúc với nhiều hình dạng và vật liệu khác nhau từ nhỏ thường phát triển não và sự sáng tạo tốt hơn những bé khác.

  Các bé luôn muốn được là tâm điểm của sự chú ý quan tâm, mẹ hãy để bé chơi trò diễn tập các vai khác nhau. Việc đổi vai diễn kịch giúp kích thích khả năng sáng tạo của bé, việc tham dự lớp học kịch sẽ phát triển thêm khả năng nói trước công chúng của bé.

  Mẹ hãy để bé tự đi. Việc đi bộ cũng kích thích hoạt động của não, cải thiện hình dáng cơ thể và trạng thái cảm xúc.

  Bố mẹ hay nghĩ khả năng của con trẻ phụ thuộc vào yếu tố di truyền.

  Ví dụ, nếu ba mẹ là những vận động viên, họ tin rằng đứa trẻ của họ cũng sẽ là một vận động viên, nhưng bé sẽ không thể đạt được điều đó nếu bố mẹ không khơi lên sự hứng thú của bé đối với thể thao. Các bé có thể đạt được thành tích tốt hơn nếu bé chơi thể thao từ nhỏ, không phụ thuộc vào sự di truyền.

  5. Những điều ba mẹ nên tránh trong quá trình nuôi dạy con

  – Sự phát triển từ những bước đầu tiên không nhắm vào việc chuẩn bị cho bé đến trường mẫu giáo. Hệ thống giáo dục hiện đại chỉ hướng vào điểm số và các kỳ thi, chứ không tập trung vào phát triển kiến thức cho bé. Sự phát triển tốt trí não từ sớm sẽ giúp bé tự tư duy tốt và tránh được những khó khăn tại trường học.

  – Bố mẹ là “giáo viên” day bé nhiều điều hơn hết. Sự phát triển của bé từ những năm tháng đầu đời phụ thuộc vào sự quan tâm và kiên trì tận tâm của bố mẹ.

  – Con cái không phải tài sản của bố mẹ. Bố mẹ thường có ý nghĩ rằng: “Tôi muốn con gái tôi trở thành một nhạc sĩ” hay “Tôi muốn con trai tôi trở thành một kỹ sư”. Nhưng đó là giấc mơ của ba mẹ, hãy để bé lựa chọn điều bé muốn làm. Bố mẹ chỉ nên giúp bé nỗ lực đạt được thành công trong tương lai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Dạy Con Của Người Nhật: Ít Thành Tích, Trọng Nhân Phẩm!
 • Một Số Phương Pháp Dạy Con Học Tốt Khi Ở Nhà
 • Không Cần La Hét Con Vẫn Chăm Với Phương Pháp Dạy Con Ở Nhà Hiệu Quả
 • Cách Chọn Giống Cây Xoài
 • Trung Tâm Giống Cây Xuân Khương
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100