Phương Pháp Dạy Toán Lớp 1 Cho Trẻ Hiệu Quả

--- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Học Toán Tư Duy Lớp 1 Tốt Nhất Cho Trẻ
 • Khái Niệm, Mục Tiêu, Phân Loại Pp Dạy Học Theo Dự Án
 • Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả Từ Tổng Thống Eisenhower
 • Eat Clean Là Gì? Nguyên Tắc Thực Hiện Menu Eat Clean Đúng Cách
 • Review Sách Eat Clean: Sách Đầu Giường Của Các Cô Gái Đẹp
 • 1. Cách dạy toán lớp 1 cho trẻ như thế nào?

  + Khi trẻ mới bắt đầu làm quen với các bộ môn này sẽ luôn cảm thấy mới lạ, hứng thú với việc làm quen cùng với những con số khá sống động và các phép toán luôn làm cho bé thấy bất ngờ. Tất cả các bé học toán khi mới bước vào lớp 1, cho dù chỉ những con số, phép toán nhưng nhìn chung cũng khá đơn giản nhưng lại rất quan trọng bởi đó chính là viên gạch đầu tiên đặt nền móng cho quá trình tư duy toán học ở các lớp lớn về sau.

  Kỹ năng dạy toán lớp 1 cho trẻ

  + Để có phương pháp giúp trẻ tiếp thu toán một cách hiệu quả thì bạn cần phải làm các vệc cho con. Nói với trẻ về mục tiêu của việc dạy toán cho bé: Mấu chốt của vấn đề này là khiến cho bé có được những kiến thức cơ bản nhất về toán học và làm được các phép tính cộng trừ từ các số đơn giản nhất. Từ đó trẻ sẽ cảm thấy hứng khởi mỗi khi đề cập tới các con số trong cuộc sống hàng ngày.

  Những điều cha mẹ nên buông bỏ để con sớm trưởng thành trong tương lai Vai trò đặc biệt của bà ngoại trong cuộc đời của một đứa trẻ

  2. Dạy toán cho con như thế nào là tốt nhất?

  Các phụ huynh không được đặt nặng vấn đề việc dạy học cho con mà hãy để con tự mình làm quen với các con số của môn toán thông qua các trò chơi đơn giản, để con thấy được việc học toán là rất vui và thú vị. Cùng với nhưng phép tính cộng trừ có thể dễ dàng đối với người lớn bởi chúng ta đã quá quen thuộc với việc tính toán hàng ngày, nhưng đối với trẻ thì đó chính là một thử thách khá khó khăn bởi đây là lần đầu mới nhìn thấy các con số.

  Nếu bạn chỉ dạy với lý thuyết suông thì trẻ sẽ tiếp thu mà không được thực hành, bởi vậy, trẻ có thể sẽ nhanh chóng nắm bắt được bài toán công trừ, bố mẹ cũng nên dạy con theo một cách rõ ràng, trực quan nhất để trẻ hiệu được một cách nhanh nhất.

  + Bước 1: Giúp cho trẻ hiểu ý nghĩa của các con số:

  Bạn nên giúp con phát tireenr về cảm nhận thật mạnh mẽ về các con số, giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của những con số trước khi hiểu về khái niệm cộng trừ, bởi với những phép toán công trừ cũng sẽ càng trở nên vô nghĩa và vô cùng khó hiểu đối với trẻ, nếu trẻ không hiểu và cảm thấy sự thoải mái với các con số.

  Ví dụ như: bố mẹ cũng có thể hỏi trẻ với bao nhiêu cách để trẻ có thể tạo ra với con số 6 thì lúc đó trẻ có thể trả lời với những cắp ố như: 0 và 6, 5 và 1, 4 và 2, 3 và 3,…. Với phương pháp giải thích như thế này sẽ giúp trẻ hiểu sâu về các con số và phép cộng.

  + Bước 2: Dạy trẻ về cách đếm nhảy

  Ví dụ, bạn cho trẻ đếm cách 2 đơn vị để có được dãy số 0, 2, 4, 6, 8, 10,…. Với những dãy số như thế sẽ giúp cho trẻ hiểu được rằng nếu công trừ với từng ấy đơn vị với nhau sẽ có được các số tiếp theo, và ngược lại nếu trừ sẽ có được các số trước đó.

  Sử dụng với tất cả các đồ vật quen thuộc để làm công cụ hỗ trợ để trẻ dễ hiểu về khái niệm công trừ. Bố mẹ cũng có thể đưa trẻ với 2 viên bi và bảo trẻ lấy thêm 3 viên bi khác, và sau đó hãy hỏi con giờ con có bao nhiêu viên bi tất cả, cứ như thế trẻ có thể học làm theo với các phép tính cộng một cách đơn giản nhất.

  Bạn nên khuyến khích cho trẻ sử dụng trí tượng tưởng, như với phép trừ, hãy để trẻ tự tưởng tượng ra có 3 con ngựa ở trong chồng và 1 con chạy ra ngoài thì sẽ còn bao nhiêu con trong đó.

  + Bước 4: Những thủ thật thú vị

  Bạn nên kết hợp với những thủ thuật thú vị để giúp cho trẻ luôn có hứng thú với các phép tính cộng trừ. Bạn có thể sử dụng số 0 để đố vui với trẻ với các phép tính công như: 100 + 0 = ?.

  + Bước 5: Nên thay đổi về hình thức học:

  Bạn nên cho trẻ luyện tập làm quen với các phép tính thường xuyên từ các bài tập hay những trò chơi khác để trẻ không bị nhàm chán. Nên thực hiện với các phép tính cộng trừ theo các cách thông thường như: que, bảng tính, thẻ,… mà trẻ bắt đầu cảm thấy chán thì bố mẹ nên thử giới hạn về thời gian làm bài tập để xem trẻ làm nhanh đến mức độ như thế nào và có thể thay đổi không khí giúp trẻ trở nên hào hứng hơn.

  Bạn nên chú ý: không nên dạy trẻ với cách làm toán bằng đếm ngón tay, bởi chúng sẽ trở thành thói quen khó bỏ trong tương lai và khiến trẻ sẽ phụ thuộc. Mặc dù với chiến lược này mang lại hiệu quả khá cao với các phép tính nhỏ, nhưng với con số lớn trẻ gặp phải thì sẽ trở thành bế tắc.

  4. Lợi ích của việc dạy toán theo đúng phương pháp cho trẻ:

  + Toán chính là môn thể thao được sử dụng cho bộ não của trẻ, sử dụng với cách này sẽ giúp tạo ra một vận động viên tốt.

  + Nên rèn luyện về thói quen tập trung, với các biện pháp ngay khi ai đó đưa ra vấn đề.

  + Giải quyết với tất cả các vấn đề trên thực tế nhanh nhẹn và mang lại hiệu quả cao trong công việc.

  + Có rất nhiều cơ hội mỗi khi tham gia vào các kỳ thi về Toán học.

  + Khi lên lớp lớn trẻ sẽ không bị mất kiến thức vì đã được trang bị đầy đủ.

  + Sợ học: với tác hại đầu tiên mà ai cũng có thể thấy được đó chính là việc học nâng cao quá sức sẽ khiến cho trẻ sợ phải học Toán.

  + Mất đi tự duy, sáng tạo: Mỗi khi học với bất kể thứ gì đó mà quá nhiều, luyệt đi luyện lại nhiều theo cùng một dạng đề, thì học sinh sẽ càng trở thành một cái máy, và cứ gặp phải những dạng toán ghép công thức thì khiến cho trẻ lao vào thế cùng, cứ như vậy dần dần trẻ sẽ mất đi tư duy, sự sáng tạo của trẻ.

  + Ngại tiếp thu với cái mới: Bạn cứ hình dung ra, với một học sinh cấp 1 mà đã được trang bị đầy đủ các phương pháp của tiểu học để giải thành thạo các dạng toán của THCS. Khi đến bậc THCS lại phải lặp lại với dạng toán đó nhưng với phương pháp giải quyết sẽ cao hơn. Do đã biết cách giải nên trẻ sẽ ngại đón nhận với kiến thức mới để giải quyết vấn đề của mình.

  + Bắt lão làm việc quá sức: Bộ lão của trẻ cũng giống như một thể lực, đang trong một thời kỳ phát triển. Nếu bắt trẻ làm việc quá sức, chúng sẽ dẫn tới kiệt sức khỏe, bị còi cọc, hạn chế về sự phát triển về sau. Có lẽ bộ não của trẻ em cũng thế, đã gặp không ít các trường hợp tự kỷ, mất đi khả năng linh hoạt về cuộc sống bởi học quá sức từ các bé.

  Bởi vậy, Phụ huynh nên cho con học, làm quen với môn toán, bạn cần đưa ra phương pháp dạy phù hợp, đúng với khả năng của con trẻ, để không gây ra hậu quả làm cho các bé chán học. Nhưng cũng không vì như thế mà để trẻ ỷ lại, luôn phụ thuộc vào bố mẹ để giúp mình giải quyết mọi vấn đề.

  Đối với việc, các bé gặp nhiều khó khăn trong môn toán đây không chỉ là vấn đề hi hữu của riêng trẻ mà đây còn là vấn đề khá phổ biến của rất nhiều phụ huynh. Khi trẻ gặp với bất kể vấn đề nào ở trê, thì bạn cũng có thể tìm ra mọi cách để giúp cho trẻ mang lại hiệu quả tốt nhất trong học tập. Thay vì việc phải tự tay dạy con mình thì bạn có thể tìm gia sư dạy tại nhà cũng là một trong những ý tưởng tốt mà bạn nên tham khảo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 05 Cách Dạy Trẻ Lớp 1 Học Toán Đơn Giản
 • Chữa Suy Thận Bằng Diện Chẩn: Cách Điều Trị Mới Đem Lại Hiệu Quả Cao
 • Chữa Viêm Họng Bằng Phương Pháp Diện Chẩn
 • Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Toán Tiếp Cận Chương Trình Giáo Dục Phổ Thông 2021 Theo Định Hướng Phát Triển Năng Lực Học Sinh Tiểu Học
 • Nên Đặt Vòng Tránh Thai Hay Cấy Que Tránh Thai Tốt Hơn?
 • Các Phương Pháp Dạy Toán Lớp 1 Cho Bé Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Dạy Toán Lớp 1
 • Phương Pháp Dạy Học Theo Dự Án
 • Tại Sao Phương Pháp Dạy Học Dự Án Lại Quan Trọng
 • Dạy Học Theo Dự Án
 • Những Điều Cơ Bản Về Kỹ Thuật Elisa
 • Để chuẩn bị tâm lý cho các bé vào lớp 1 thì bố mẹ cần trang bị kiến thức về những môn học mà các bé sẽ được làm quen trong chương trình của bộ giáo dục đưa ra. Trong đó phải kể đến môn Toán, vì nó là môn gần như quan trọng nhất trong chương trình học từ các lớp nhỏ đến lớp lớn

  Cách dạy toán cho bé lớp 1

  Các bé khi bắt đầu làm quen với bộ môn này đều sẽ cảm thấy mới lạ, hứng thú vì được làm quen với những con số vô cùng sống động và các phép toán luôn làm các bé bất ngờ. Các bé học toán khi bắt đầu vào lớp 1. Dù chỉ là với những con số, phép toán nhìn chung là đơn giản nhất nhưng lại là quan trọng nhất vì đó là viên gạch đặt nền móng đầu tiên cho quá trình tư duy trông quá trình học Toán ở những lớp lớn hơn sau này.

  Việc dạy bé như thế nào? Phương Pháp dạy ra sao và dạy cho bé dễ tiếp thu có khó hay không?

  Đầu tiên hãy nói về mục tiêu của việc dạy toán cho bé

  Mấu chốt của việc dạy toán cho bé lớp 1 là để bé có những kiến thức cơ bản nhất về toán học và làm được phép tính cộng trừ từ các số đơn giản. Từ đó trẻ cảm thấy hứng khởi hơn khi đề cập đến các con số trong cuộc sống hàng ngày.

  Có thể bạn sẽ không phải đọc tiếp bài viết này, khi bạn tham khảo thông tin ở phía dưới. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn là bạn nên dành thời gian để đọc bài viết này, vì nó sẽ giúp bạn trong việc quản lý con/em thật sự hiệu quả hơn.

  Bạn đang có con/em đang chuẩn bị bước vào lớp 1, hoặc bé đang học lớp 1 cần được sự hỗ trợ từ các gia sư dạy kèm lớp 1 tại nhà ở tphcm .

  Dạy toán cho con như thế nào?

  Phụ huynh không nên đặt nặng vấn đề dạy học mà hãy để con làm quen với con số của môn toán thông qua các trò chơi đơn giản, để con thấy rằng toán học rất vui và thú vị. Những phép tính cộng trừ có thể dễ dàng với người lớn vì chúng ta đã quá quen thuộc với việc tính toán trong công việc, nhưng đối với trẻ thì đó sẽ là một thử thách rất khó khăn vì là lần đầu. Nếu chỉ được dạy bằng lý thuyết suông thì bé sẽ chỉ tiếp thu mà không thực hành được. Vì thế, để trẻ có thể nhanh chóng nắm rõ được cách làm toán cộng trừ, bố mẹ nên dạy con một cách rõ ràng, trực quan và cho trẻ thực hành nhiều nhất có thể.

  5 bước giúp bé học toán lớp 1 tốt hơn

  Bước 1: Giúp trẻ hiểu ý nghĩa các con số

  Hãy giúp con phát triển một cảm giác thật mạnh mẽ về những con số, giúp trẻ hiểu ý nghĩa những con số trước khi hiểu khái niệm cộng, trừ vì những phép tính cộng trừ cũng sẽ trở nên vô nghĩa và khó hiểu vô cùng nếu trẻ không hiểu và cảm thấy không thoải mái với những con số.

  Ví dụ, bố mẹ có thể hỏi trẻ có bao nhiêu cách để có thể tạo ra số 6 thì lúc đó trẻ có thể trả lời với những cặp số như 0 và 6, 5 và 1, 4 và 2, 3 và 3… Cách giải thích như thế này sẽ giúp trẻ hiểu sâu hơn về những con số và phép cộng

  Bước 2: Dạy trẻ cách đếm nhảy

  Ví dụ, cho trẻ đếm cách 2 đơn vị để được dãy số 0, 2, 4, 6, 8, 10… Những dãy số như thế này sẽ giúp trẻ hiểu rằng nếu cộng chừng ấy đơn vị với nhau sẽ có số tiếp theo, ngược lại nếu trừ sẽ có số trước đó.

  Bước 3: Sử dụng công cụ hỗ trợ

  Sử dụng những đồ vật quen thuộc làm công cụ hỗ trợ để giúp trẻ dễ hiểu hơn về khái niệm cộng, trừ. Ví dụ, bố mẹ có thể đưa cho trẻ 2 viên bi và bảo trẻ lấy thêm 3 viên nữa. Sau đó, hãy hỏi con bây giờ con có bao nhiêu viên tất cả, như thế trẻ sẽ có thể học làm phép cộng một cách trực quan hơn.

  Bạn cũng nên khuyến khích trẻ dùng trí tưởng tượng, ví dụ như với phép trừ, hãy cho trẻ tưởng tượng có 3 con ngựa trong chuồng, một con chạy ra thì lúc đó sẽ còn lại mấy con.

  Bước 4: Những thủ thuật thú vị

  Kết hợp với những thủ thuật thú vị để giúp trẻ luôn hứng thú với những phép tính cộng trừ. Ví dụ như dùng số 0 để đố vui trẻ các phép tính cộng, trừ như 100 + 0 = ? hay 9999-0=? (mặc dù trẻ chỉ học trong phạm vi số nhỏ)

  Bước 5: Thay đổi hình thức học

  Hay cho trẻ luyện tập làm phép tính thường xuyên với những tờ bài tập hay những trò chơi khác nhau để trẻ không bị nhàm chán. Nếu thực hành cộng, trừ theo cách thông thường như bằng thẻ, que… mà trẻ bắt đầu thấy chán chán thì bố mẹ hãy thử giới hạn thời gian làm bài để xem trẻ có thể làm nhanh đến mức nào và cũng để thay đổi không khí giúp trẻ hào hứng trở lại.

  Chú ý: Không nên dạy trẻ cách làm toán bằng cách đếm ngón tay vì nó sẽ trở thành thói quen khó bỏ trong tương lai và khiến trẻ quá phụ thuộc. Mặc dù chiến lược này rất hiệu quả đối với các phép tính nhỏ, khi gặp những con số lớn hơn trẻ sẽ dễ bị bế tắc.

  Lợi ích của việc dạy toán đúng phương pháp cho bé:

  1. Toán là môn thể thao dành cho bộ não, dạy đúng cách sẽ tạo ra một vận động viên giỏi.
  2. Rèn luyện thói quen tập trung, có biện pháp ngay khi ai đó đưa ra vấn đề.
  3. Giải quyết vấn đề thực tế nhanh nhẹn và hiệu quả trong công việc
  4. Nhiều cơ hội khi tham gia các kỳ thi về Toán học
  5. Lên các lớp lớn hơn sẽ giúp các bé không mất kiến thức vì đã được trang bị đầy đủ.

  Tác hại của việc dạy sai phương pháp

  • Sợ học: Tác hại đầu tiên mà ai cũng có thể thấy đó là việc học nâng cao quá sức sẽ khiến học sinh sợ Toán.
  • Mất tư duy, sáng tạo: Khi học thứ gì đó quá nhiều, luyện đi luyện lại nhiều lần một vài dạng, học sinh sẽ trở thành một cái máy, cứ gặp dạng là ghép công thức, lao vào thực hiện theo những bước đã được giáo viên cung cấp. Như vậy dần dần sẽ làm mất tư duy, sáng tạo của các em.
  • Ngại tiếp thu cái mới: Chúng ta hãy hình dung, một học sinh cấp một đã được trang bị các phương pháp của tiểu học để giải thành thạo khá nhiều dạng Toán của THCS. Đến bậc THCS lại gặp lại các dạng Toán đó nhưng với phương pháp giải quyết cao cấp hơn. Vì học sinh đã biết cách giải nên thường sẽ ngại đón nhận kiến thức mới để giải quyết vấn đề mình đã giải quyết được.
  • Bắt não làm việc quá sức: Chúng ta hãy hình dung bộ não của trẻ cũng giống như thể lực, đang trong thời kỳ phát triển. Nếu chúng ta bắt trẻ em làm việc quá sức, chúng sẽ bị suy kiệt sức khỏe, còi cọc, hạn chế trong sự phát triển sau này. Có lẽ bộ não của trẻ em cũng vậy. Tôi đã gặp không ít trường hợp tự kỉ, mất khả năng linh hoạt trong cuộc sống vì học quá sức từ bé.

  Như vậy, Phụ huynh cho con học, làm quen với , cần phải dạy phù hợp, đúng phương pháp, đúng với khả năng của con mình để không gây ra hậu quả làm các bé chán học. Nhưng cũng không vì thế mà để các bé ỷ lại, luôn phụ thuộc vào người bên cạnh để giúp mình giải quyết các vấn đề.

  Bài viết hay: Cách học bảng cửu chương nhanh thuộc nhất!

  Hy vọng rằng những ai đang là Giáo viên, hay cả những bậc Phụ Huynh đang dạy con/em của mình môn toán hãy tìm hiểu và xem năng lực của các bé nằm ở mức nào để lựa chọn phương pháp dạy phù hợp. Giúp các em ngày càng yêu thích môn Toán – Môn học được mọi người xem là khô khan nhất, và để các em có thể phát triển khả nằng tư duy, sáng tạo một cách toàn diện và hiệu quả nhất trong quá trình học tập.

  Việc các con/em gặp khó khăn trong môn toán đây không phải là vấn đề hi hữu của riêng bé mà đây là vấn đề phỏ biến của rất nhiều phụ huynh. Khi bạn gặp vấn đề này, bạn cũng có thể tìm mọi cách để giúp bé có được kết quả tốt hơn trong việc học tập. tìm gia sư dạy kèm tại nhà cho bé là một gợi ý bạn nên tham khảo khi thời gian rãnh của bạn có giới hạn cũng như không đủ kiên nhẫn để ngồi hàng giờ, ngày này qua ngày khác với bé.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Dạy Học Tích Cực Là Gì? Dạy Như Thế Nào?
 • Phương Pháp Dạy Học Tích Cực
 • Chữa Bệnh Trĩ Bằng Phương Pháp Diện Chẩn Có Hiệu Quả Không?
 • Phương Pháp Diện Chẩn Là Gì? Chữa Bệnh Bằng Phương Pháp Diện Chẩn Như Thế Nào?
 • Phương Pháp Dạy Con Không Đòn Roi
 • Phương Pháp Dạy Con Học Toán Lớp 1 Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Tâm Đắc Với 5 Cách Dạy Con Học Lớp 1 Cha Mẹ Không Thể Không Biết
 • Hội Thảo “phương Pháp Dạy Con Học Tiếng Anh Hiệu Quả”
 • Phương Pháp Nuôi Dạy Con Sớm Từ 0 Đến 6 Tuổi
 • Cách Dạy Con Từ 0 Đến 6 Tuổi Của Người Nhật
 • Khoá Dạy Con Song Ngữ Mở Rộng (Best Seller)
 • Toán học có một sức ảnh hưởng rất lớn đến tương lai và con đường học vấn sau này của trẻ nhỏ. Chính vì vậy, sau đây tôi xi đưa ra một số phương pháp dạy con học toán lớp 1 hiệu quả nhất giúp cho cha mẹ dạy con một cách tốt nhất.

  1. Dạy bé hiểu được các khái niệm toán học

  Phương pháp dạy con học toán lớp 1

  2. Dạy trẻ biết nắm vững các kiến thức cơ bản

  Cha mẹ nên dạy cho trẻ cách nhớ nhanh lại các kiến thức đã biết để làm cho việc nhớ chúng như một thói quen, điều này sẽ giúp trẻ nhớ lâu và biến các kiến thức đó thành kiến thức của bản thân. Bạn có thể dùng flash card hoặc giấy nhớ để giúp trẻ nhớ lại sau 3-5 giây, để trẻ nhớ và tự tìm ra các câu trả lời.

  3. Dạy trẻ đọc và viết các con số một cách cẩn thận

  Cũng giống như khi dạy bé học chữ cái tiếng việt, khi bố mẹ dạy con học toán cũng cần dạy con cách đọc và cách viết các chữ số một cách rõ ràng và cẩn thận. Bố mẹ nên nhắc nhở con cách viết cẩn thận, thẳng hàng, đúng thứ tự, đúng vị trí… để tránh cho bé phạm phải những lỗi lầm sau này do cẩu thả.

  4. Nhiệt tình giúp đỡ bé khi bé cần

  Cách dạy con ngoan học giỏi

  Học toán không hề đơn giản, đặc biệt là với trẻ khi mới bắt đầu học. Bé sẽ gặp phải rất nhiều rắc rối trong quá trình học tập. Chính vì vậy bố mẹ cần luôn luôn sẵn sàng để giúp đỡ bé bất cứ khi nào bé gặp khó khăn. Nếu gặp nhiều khó khăn bé có thể sẽ bị nản và chán học. Vì thế bố mẹ cần biết làm thế nào để dạy con ngoan để dạy bé biết vâng lời đặc biệt là những lúc đó.

  5. Hướng dẫn bé sắp xếp và xử lý bài tập về nhà

  Sau khi đi học trên trường về bé sẽ có một số lượng bài tập nhất định. Bố mẹ cần giúp con biết sắp xếp và xử lý bài vở một cách hợp lý và đầy đủ. Phương pháp học logic và chất lượng sẽ giúp bé đạt được hiệu quả cao trong việc học.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Dạy Kèm Con Học Lớp 1 Hiệu Quả
 • Phương Pháp Dạy Con Học Bài Hiệu Quả Và Đúng Cách
 • Những Phương Pháp Dạy Con Học Hiệu Quả
 • Những Phương Pháp Dạy Con Hiệu Quả Của Phụ Huynh Phương Tây
 • Cách Dạy Con Của Người Phương Tây
 • Một Số Giải Pháp Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Môn Toán Lớp 1″

  --- Bài mới hơn ---

 • Chuyên Đề: Ứng Dụng Phương Pháp Dạy Học Dự Án Vào ‘văn Học Dân Gian’
 • Dạy Ngoại Ngữ Bằng Dự Án: Hiệu Quả Bất Ngờ
 • Vận Dụng Hướng Dạy Học Dự Án Của Môn Lịch Sử
 • Phương Pháp Dạy Lịch Sử Thành Công Đã Được Áp Dụng Vào Thực Tế
 • Phương Pháp Easy Và Luyện Ngủ, Luyện Ăn Cho Con Thế Nào Cho Đúng?
 • PHẦN I: ĐẶT VẤN ĐỀ

  Công cuộc đổi mới kinh tế, xã hội đang diễn ra từng ngày. từng giờ trên khắp đất nước. Nó đòi hỏi phải có những lớp người lao động mới có bản lĩnh, có năng lực, chủ động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, thích ứng được với thực tiễn đời sống xã hội luôn luôn phát triển. Nhu cầu này làm cho mục tiêu đào tạo của nhà trường phải được điều chỉnh một cách thích hợp dẫn đến sự thay đổi tất yếu về nội dung và phương pháp dạy học.

  Những năm vừa qua, trong phong trào đổi mới phương pháp dạy học, một số giáo viên có tâm huyết với nghề, có hiểu biết sâu sắc về bộ môn, có tay nghề khá và nhạy cảm trước yêu cầu của xã hội đã thực hiện nhiều giờ dạy tốt, phản ánh được tinh thần của xu thế mới. Tuy nhiên, phổ biến hiện nay vẫn là cách dạy thông báo kiến thức có sẵn, dạy học theo phương pháp “thuyết trình có kết hợp với đàm thoại” là chủ yếu mà về thực chất vẫn là “thầy truyền đạt, trò tiếp nhận và ghi nhớ”.

  Một nét nổi bật hiện nay là nhìn chung học sinh chưa biết cách tự học, chưa học tập một cách tích cực. Nếu tiếp tục cách dạy học thụ động như thế sẽ không đáp ứng được những yêu cầu mới của xã hội. Sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và sự thách thức trước nguy cơ tụt hậu trong cạnh tranh trí tuệ đang đòi hỏi phải đổi mới giáo dục, trong đó có sự đổi mới căn bản về phương pháp dạy học. Đây không phải là vấn đề của riêng nước ta mà là vấn đề đang được quan tâm của mọi quốc gia trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực con người phục vụ các mục tiêu kinh tế – xã hội.

  Chương trình Toán lớp 1 là một bộ phận của chương trình môn Toán ở Tiểu học, chương trình này kế thừa và phát triển những thành tựu về dạy học Toán lớp 1 ở nước ta; khắc phục một số tồn tại của dạy học Toán lớp 1 trong giai đoạn vừa qua. Thực hiện đổi mới phương pháp dạy học môn Toán ở Tiểu học nói chung, ở lớp 1 nói riêng cũng chính là để đáp ứng những yêu cầu của giáo dục và đào tạo trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đầu thế kỷ XXI.

  Là một Giáo viên đứng lớp tôi nhận thấy môn Toán ở Tiểu học nói chung và ở lớp 1 nói riêng có một vị trí quan trọng, nó góp phần vào việc hình thành và phát triển những cơ sở ban đầu rất quan trọng của nhân cách con người Việt Nam. Các kiến thức, kỹ năng của môn Toán ở Tiểu học có nhiều ứng dụng trong đời sống; chúng rất cần thiết để học các môn học khác ở Tiểu học. Môn Toán còn góp phần rất quan trọng trong việc rèn luyện phương pháp suy nghĩ, phương pháp suy luận, phương pháp giải quyết vấn đề; nó góp phần phát triển trí thông minh, cách suy nghĩ độc lập, linh hoạt sáng tạo, nó đóng góp vào việc hình thành các phẩm chất cần thiết và quan trọng của người lao động như: cần cù, cẩn thận, có ý chí vượt khó khăn, làm việc có kế hoạch, có nền nếp và tác phong khoa học.

  Xuất phát từ những lí do trên và cũng là để góp phần vào việc giúp học sinh lớp 1 học tốt môn Toán, tôi đã chọn nghiên cứu đề tài:

  “MỘT SỐ GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC MÔN TOÁN LỚP 1”

  PHẦN II: ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH

  Thuận lợi:

  Được sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của lãnh đạo cấp trên, của Ban giám hiệu nhà trường.

  Được sự quan tâm của Hội cha mẹ học sinh, của các ban ngành địa phương.

  Đồ dùng học tập của học sinh tương đối đầy đủ. Các em có đầy đủ SGK, vở bài tập.

  Nhà trường luôn quan tâm tới việc đổi mới phương pháp dạy học ở Tiểu học trong đó có môn Toán lớp 1.

  Khó khăn:

  Đa số học sinh là con em nông dân, công nhân, cha mẹ luôn bận rộn nên ít quan tâm đến việc học của các em.

  Một số em không được học qua các lớp mẫu giáo trước khi bước vào lớp 1.

  Đồ dùng học tập của một số em chưa đầy đủ nên ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng học tập của học sinh.

  PHẦN III: CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN:

  Theo tôi đổi mới không phải là thay toàn bộ các phương pháp truyền thống bằng những phương pháp hiện đại mà phải biết kết hợp một cách linh hoạt, hài hòa giữa các phương pháp đó làm sao để phát huy được tính tích cực, chủ động, sáng tạo của người học

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dạy Học Sinh Dạng Toán Có Lời Văn Ở Lớp 1
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Phương Pháp Dạy Giải Toán Có Lời Văn Cho Học Sinh Lớp 1
 • Top 4 Cách Dạy Toán Lớp 2 Hiệu Quả Nhất Bố Mẹ Nên Biết
 • Báo Cáo Chuyên Đề Môn Toán
 • Phương Pháp Dạy Toán Lớp 2 Giúp Bé Phát Triển Tư Duy Sáng Tạo
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Phương Pháp Dạy Giải Toán Có Lời Văn Cho Học Sinh Lớp 1

  --- Bài mới hơn ---

 • Dạy Học Sinh Dạng Toán Có Lời Văn Ở Lớp 1
 • Một Số Giải Pháp Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Môn Toán Lớp 1″
 • Chuyên Đề: Ứng Dụng Phương Pháp Dạy Học Dự Án Vào ‘văn Học Dân Gian’
 • Dạy Ngoại Ngữ Bằng Dự Án: Hiệu Quả Bất Ngờ
 • Vận Dụng Hướng Dạy Học Dự Án Của Môn Lịch Sử
 • *Hướng dẫn học sinh tìm hiểu bài toán.

  -Giáo viên cho học sinh xem tranh ( nếu có ) rồi đọc bài toán và trả lời câu hỏi của bài toán.

  *Hướng dẫn học sinh tìm lời giải của bài toán.

  * Hướng dẫn học sinh trình bày bài giải.

  -Viết câu lời giải. ( Dựa vào câu hỏi của bài toán)

  -Viết phép tính. (Tên đơn vị viết vào dấu ngoặc đơn)

  *Hướng dẫn học sinh kiểm tra kết quả của bài toán qua tranh vẽ, hoặc mẫu vật thật. Liên hệ với thực tế cuộc sống. Sau đó viết phép tính và kết quả đúng.

  Giáo viên chỉ vào từng phần của bài giải nhấn mạnh các bước khi giải bài toán:

  PHÒNG GD&ĐT TÂN HỒNG TRƯỜNG TH NGUYỄN HUỆ CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM PHƯƠNG PHÁP DẠY GIẢI TOÁN CÓ LỜI VĂN CHO HỌC SINH LỚP 1 Phần I Khái quát về bản thân 1- Họ tên : Nguyễn Thị Lý , năm sinh : 1970 ,Giới tính : Nữ 2- Đơn vị công tác: Trường tiểu học Nguyễn Huệ, huyện Tân Hồng. 3. Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ: ĐHGDTH 4- Chức vụ: giáo viên 5. Nhiệm vụ được giao: dạy lớp Phần II Nội dung sáng kiến, giải pháp 1. Thực trạng tình hình tập thể, cá nhân trước khi đăng ký sáng kiến, giải pháp. 1.1. Thực trạng tình hình đơn vị Trong quá trình giảng dạy ở Tiểu học, đặc biệt dạy lớp 1, tôi nhận thấy hầu như giáo viên nào cũng phàn nàn khi dạy đến phần giải toán có lời văn ở lớp 1. HS rất lúng túng khi nêu câu lời giải, thậm chí nêu sai câu lời giải, viết sai phép tính, viết sai đáp số. Những tiết đầu của giải toán có lời văn mỗi lớp chỉ có khoảng 25% số HS biết nêu lời giải, viết đúng phép tính và đáp số. Số còn lại là rất mơ hồ, các em chỉ nêu theo quán tính hoặc nêu miệng thì được nhưng khi viết các em lại rất lúng túng, làm sai, một số em làm đúng nhưng khi Cô hỏi lại lại không biết để trả lời . Chứng tỏ các em chưa nắm được một cách chắc chắn cách giải bài toán có lời văn. GV phải mất rất nhiều công sức khi dạy đến phần này. 1.2. Thực trạng của bản thân Đầu năm học 2021 - 2021 Tôi được BGH phân công tôi dạy lớp 1A2 có tổng số 30 học sinh. Trong đó có 18 học sinh nữ và 14 hs nam . Gia đình các em đều làm nghề nông nghiệp , sự quan tâm kèm cặp còn hạn chế. Nhiều em hoàn cảnh gia đình khó khăn, một số em bố mẹ đi làm ăn xa phải ở với ông bà nên việc học tập của các em thực sự chưa được quan tâm. Tuy điều kiện như vậy song bản thân Cô giáo chủ nhiệm cùng tập thể lớp 1A2 luôn nỗ lực rèn luyện và phấn đấu đạt nhiều thành tích trong các phong trào thi đua của nhà trường. Qua nghiên cứu nội dung sách giáo khoa đối chiếu với việc giảng dạy ở trên lớp, kết hợp trao đổi với đồng nghiệp lâu năm chúng tôi rút ra nhận định chung như sau: Với dạng toán: "Giải toán có lời văn lớp1" khi dạy giáo viên và học sinh còn có một số tồn tại : Giáo viên chưa yêu cầu học sinh đọc kĩ bài toán, xem bài toán cho biết gì ? Bài toán hỏi gì? Học sinh còn hổng kiến thức, giải toán có lời văn còn lơ mơ . Học sinh chưa biết điền phần bài toán cho biết vào tóm tắt của bài toán. Đặc biệt nhiều em chưa biết viết câu lời giải khi giải bài toán. Trước thực trạng đó, tôi tiến hành khảo sát môn toán dạng bài : "Giải toán có lời văn lớp1" LỚP 1A2 SĨ SỐ HS HOÀN THÀNH CHƯA HOÀN THÀNH 32 14 18 2. Nội dung sáng kiến và giải pháp thực hiện - Đối với học sinh lớp 1 việc giải toán gồm; - Giới thiệu bài toán đơn - Giải bài toán đơn về phép cộng, phép trừ.Chủ yếu là bài toán thêm, bớt một số đơn vị. - Mới làm quen với môn toán, với các phép tính cộng, trừ lại tiếp xúc với việc giải toán có lời văn, không khỏi có những bỡ ngỡ với học sinh. - Để giúp học sinh dần dần phát hiện và chiếm lĩnh kiến thức mới giúp học sinh yêu thích say mê giải toán. Chúng tôi đã lựa chọn được một số biện pháp giảng dạy phù hợp với đối tượng học sinh. Điều chủ yếu của việc dạy học giải toán là giúp học sinh tự tìm hiểu được mối quan hệ giữa cái đã cho và cái phải tìm trong điều kiện bài toán mà thiết lập các phép tính số học tương ứng, phù hợp. Để tiến hành được điều đó việc dạy toán diễn ra theo 3 mức độ: -Mức độ thứ nhất : Hoạt động chuẩn bị của giáo viên. -Mức độ thứ hai : Hoạt động làm quen với việc giải toán. -Mức độ ba : Hoạt động hình thành kĩ năng giải toán. Để học sinh nắm vững được các bước của quá trình giải toán. chúng tôi đã tiến hành như sau : *Hoạt động của giáo viên. Trước mỗi giờ toán, chúng tôi thường nghiên cứu kĩ bài dạy. Tìm xem đồ dùng nào phù hợp với bài dạy như : Nhóm đồ vật, mẫu hình, tranh vẽ. Mỗi học sinh có một bộ đồ dùng học toán theo yêu cầu của giáo viên, học sinh được rèn luyện các thao tác trên các nhóm đồ vật hoặc mẫu hình *Hoạt động làm quen với việc giải toán tiến hành theo 4 bước. *Tìm hiểu nội dung bài toán. - Bàì toán cho biết gì ? Bài toán hỏi gì ? - Thực hiện các bước giải bài toán. - Kiểm tra cách giải bài toán. *Tìm hiểu nội dung bài toán: *Tìm tòi cách giải toán: Hoạt động tìm tòi cách giải bài toán gắn liền với việc phân tích các giữ liệu, điều kiện và câu hỏi của bài toán, nhằm xác định mối quan hệ giữa chúng và tìm được các phép tính số học thích hợp. A. Bài toán đơn "về thêm" *Hướng dẫn học sinh tìm hiểu bài toán. -Giáo viên cho học sinh xem tranh ( nếu có ) rồi đọc bài toán và trả lời câu hỏi của bài toán. *Hướng dẫn học sinh tìm lời giải của bài toán. * Hướng dẫn học sinh trình bày bài giải.. -Viết câu lời giải. ( Dựa vào câu hỏi của bài toán) -Viết phép tính. (Tên đơn vị viết vào dấu ngoặc đơn) - Viết đáp số. *Hướng dẫn học sinh kiểm tra kết quả của bài toán qua tranh vẽ, hoặc mẫu vật thật. Liên hệ với thực tế cuộc sống. Sau đó viết phép tính và kết quả đúng. Giáo viên chỉ vào từng phần của bài giải nhấn mạnh các bước khi giải bài toán: -Khi giải bài toán tiến hành theo 3 bước ; Bước 1: Viết câu lời giải ( dựa vào câu hỏi của bài toán. ) Bước 2: Viết phép tính. (Tên đơn vị cho vào dấu ngoặc đơn ) Bước 3: Viết đáp số. Giáo viên cho vài học sinh nhắc lại để khắc sâu nội dung bài.Giáo viên nhấn mạnh: Đây là bài toán thuộc dạng toán đơn về " thêm" ta thực hiện bằng phép tính cộng. Bài toán đơn "Về bớt" Bài toán mẫu. Lan gấp được 14 cái thuyền, Lan cho bạn 4 cái thuyền . Hỏi Lan còn lại mấy bao nhiêu cái thuyền ? Tóm tắt : Có ......... cái thuyên Bài giải Cho bạn : ...............cái thuyền Còn lại : ..................Cái thuyền ? ............................................. ............................................ ............................................ Các bước tiến hành tương tự như bài toán đơn về thêm. Các em đã nắm được các bước giải bài toán . Học sinh khá giỏi đã giải được thành thạo bài toán đơn về thêm. Vì vậy khi giải bài toán đơn "về bớt" giáo viên yêu cầu học sinh đọc kĩ bài toán, hiểu nội dung bài toán và nắm được các bước giải của bài toán. * Hướng dẫn học sinh tìm hiểu bài toán . - Giáo viên cho học sinh xem tranh ( nếu có) rồi đọc bài toán và trả lời câu hỏi của bài toán: *Hướng dẫn học sinh tìm cách giải của bài toán. * Hướng dẫn học sinh trình bày bài giải: Khuyến khích học sinh tìm nhiều câu lời giải khác nhau. Lựa chọn câu lời giải phù hợp nhất. - Viết câu lời giải. ( Dựa vào câu hỏi của bài toán) - Viết phép tính. (Tên đơn vị viết vào dấu ngoặc đơn) - Viết đáp số. *Hướng dẫn học sinh kiểm tra kết quả của bài toán qua tranh vẽ, hoặc mẫu vật thật. Sau đó viết phép tính và kết quả đúng. Ví dụ : Bài toán "về bớt" Cho biết tất cả Bớt đi một phần thường dùng các từ : cho đi, bán đi, bay đi, cắt đi, trong đó có, đã tô màu... Để tìm phần còn lại: lấy số tất cả trừ đi số bớt đi *Hướng dẫn học sinh kiểm tra kết quả của bài toán; Giáo viên cho học sinh quan sát tranh vẽ (hoặc vật thật) nếu có để kiểm tra kết quả. Việc kiểm tra này nhằm xem cách giải đúng hay sai chỗ nào để sửa chữa, sau đó ghi cách giải đúng, ghi đáp số. -Cuối cùng giáo viên phải yêu cầu học sinh nêu được : Khi giải bài toán tiến hành theo 3 bước ; Bước 1 : Viết câu lời giải ( Dựa vào câu hỏi của bài toán. ) Bước 2 : Viết phép tính. (Tên đơn vị cho vào dấu ngoặc đơn ) Bước 3 : Viết đáp số. Giáo viên cho vài học sinh nhắc lại nhằm khắc sâu nội dung bài. Để học sinh nắm chắc các bước giải của bài toán và giải thành thạo dạng toán này, giáo viên cho học sinh thực hành một số bài luyện tập để củng cố. -Học sinh biết giải bài toán theo các bước và trình bày bài giải có khoa học. Phần III Khả năng, phạm vi áp dụng và lợi ích, hiệu quả 1.. Khả năng và phạm vi áp dụng sáng kiến, giải pháp: -Tôi đã áp dụng dạy cho lớp mình đạt hiệu quả cao, và tiết tiết hội giảng chuyên đề về chuyện môn cho dồng nghiệm dự dánh giá góp ý đạt cao . Nên tôi nhân rộng mô hình này ra toàn khối lớp một ở trường TH Nguyễn Huệ. -Mong được các bạn đồng nghiệp tham khảo thực hiện . 2.Hiệu quả đề tài: Những lợi ích, hiệu quả mang lại khi triển khai áp dụng sáng kiến, giải pháp mới: *Khảo sát cuối học kì 2 năm học 2021- 2021 lớp 1A2: kết quả đạt được như sau : Lớp Sĩ Số Hoàn thành Chưa hoàn thành SL % SL % 1A2 32 32 100 0 0 Từ bảng tổng hợp trên ta thấy chất lượng học sinh khá giỏi cuối học kì 2 cao hơn hẳn so với giữa học kì 2. . Học sinh khá giỏi tăng lên . Học sinh trung bình giảm không có học sinh yếu . Hầu hết các em nhìn vào bài toán nêu được tóm tắt, nhìn vào tóm tắt hiểu nội dung bài toán. Biết trình bày bài giải, các em tư duy được nhiều câu lời giải khác nhau. Các em nắm chắc được kiến thức cơ bản của từng dạng toán . Đặc biệt nắm được các bước khi giải toán. -Dạy theo chuẩn kiến thức kĩ năng. động viên khuyến khích học sinh tìm được nhiều lời giải ngắn gọn, sáng tạo. -Giáo viên thường xuyên trao đổi đồng nghiệp tìm ra phương pháp tối ưu nhất. Giáo viên luôn sáng tạo trong việc đổi mới phương pháp dạy học, -Phối kết hợp với gia đình, nhà trường để học sinh có phương pháp học tốt nhất. Đạt được kết quả cao nhất. Phần IV Kết luận và kiến nghị Kết luận: Xác nhận của thủ trưởng đơn vị Người đăng ký Nguyễn Thị Lý PHÒNG GD&ĐT TÂN HỒNG TRƯỜNG TH NGUYỄN HUỆ CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc ĐĂNG KÝ THI ĐUA NĂM HỌC 2021-2017 I. Khái quát về bản thân 1. Họ và tên: Nguyễn Thị Lý , sinh năm: 1970 2. Đơn vị công tác: Trường TH Nguyễn Huệ 3. Chức vụ: giáo viên 4. Nhiệm vụ được phân công : Dạy lớp 1 II. Nội dung đăng ký thi đua: Hưởng ứng phong trào thi đua do Ủy ban nhân dân huyện, đơn vị phát động, tôi xin đăng ký thi đua thực hiện hòan thành tốt các nội dung sau: 1/ Nâng cao nhận thức, hiểu biết sâu sắc chủ trương của Đảng, Nhà nước, Chương trình hành động của đảng bộ. Thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW. Luôn tự giác, đồng lòng quyết tâm thực hiện một cách hiệu quả. 2/ Thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; sáng tạo, đổi mới trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học. Tham mưu, đề xuất các giải pháp cụ thể, phù hợp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và hiệu quả, hoàn thành xuất sắt nhiệm vụ năm học 2021 - 2021. 3/ Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; thực hiện tốt kỷ cương, nề nếp, kỷ luật lao động, nội quy, quy chế của nhà trường; Không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm, tận tâm với nghề, yêu thương học sinh, xây dựng lối sống trong sạch, lành mạnh, tác phong mẫu mựccủa người giáo viên . 4/ Thường xuyên, tích cực trong học tập, bồi dưỡng, rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; nâng cao trong chuẩn nghề nghiệp,về trình độ đào tạo, ngoại ngữ, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và công tác,hoàn thành nhiệm vụ được giao. 5/ Đoàn kết, hỗ trợ đồng nghiệp trong công tác,cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ vụ được giao . III. Đăng ký hình thức thi đua: Tôi xin đăng ký hình thức thi đua Năm học 2021-2017 là: Lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua cơ sở. Xác nhận của thủ trưởng đơn vị Người đăng ký Nguyễn Thị Lý

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 4 Cách Dạy Toán Lớp 2 Hiệu Quả Nhất Bố Mẹ Nên Biết
 • Báo Cáo Chuyên Đề Môn Toán
 • Phương Pháp Dạy Toán Lớp 2 Giúp Bé Phát Triển Tư Duy Sáng Tạo
 • Luận Văn Luận Văn Vận Dụng Quan Điểm Hoạt Động Khi Dạy Học Giải Toán Về Phương Pháp Tọa Độ Trong Mặt Phẳng Ở Lớp 10 Trường Thpt
 • Các Phương Pháp Dạy Toán Cho Trẻ Lớp 1 Nổi Tiếng Trên Thế Giới
 • Luận Văn Luận Văn Vận Dụng Quan Điểm Hoạt Động Khi Dạy Học Giải Toán Về Phương Pháp Tọa Độ Trong Mặt Phẳng Ở Lớp 10 Trường Thpt

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Dạy Toán Lớp 2 Giúp Bé Phát Triển Tư Duy Sáng Tạo
 • Báo Cáo Chuyên Đề Môn Toán
 • Top 4 Cách Dạy Toán Lớp 2 Hiệu Quả Nhất Bố Mẹ Nên Biết
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Phương Pháp Dạy Giải Toán Có Lời Văn Cho Học Sinh Lớp 1
 • Dạy Học Sinh Dạng Toán Có Lời Văn Ở Lớp 1
 • 1. Lí do chọn ñề tài 1.1. Dạy học (DH) môn toán có nhiệm vụ trang bị hệ thống kiến thức, rèn luyện các kĩ năng toán học và kĩ năng ứng dụng kiếnthức toán vào thực tiễn, phát triển tư duy và góp phần giáo dục thế giới quan và các phẩm chất cần thiết cho học sinh (HS). Để thực hiện các nhiệm vụ ñó cần làm choHS có ý thức học tập tích cực, chủ ñộng, sáng tạo. Giáo viên (GV) cần phải cho HS học tập trong hoạt ñộng (HĐ), thông qua HĐ và bằng HĐ. GV phải tạo ra môi trường ñể HS kiến tạo tri thức, tham gia phát hiện và giải quyết vấn ñề. Việc tổ chức cho HS thực hiện các HĐ trong quá trình nhận thức là ñiều kiện cần thiết ñể DH có hiệu quả. 1.2. Bài tập toán học là một công cụ cần thiết giúp HSthực hiện các HĐ toán học trong và ngoài giờ lên lớp. Đã có nhiều công trình nghiên cứu các chức năng của bài tập toán. Trong các chức năng ñược nói ñến,chức năng DH, chức năng phát triển, chức năng kiểm tra và chức năng giáo dục ñược khai thác nhiều trong DH. Thực chất HĐ giải toán là HĐ trung tâm trong học tậpmôn toán của HS. Thông qua số lượng và chất lượng hoàn thành công việc giải toán về căn bản có thể ñánh giá ñược trình ñộ nhận thức môn toán của người học. Chính vì lẽ ñó, bài tập toán tham gia vào mọi khâu của quá trình DH môn toán. 1.3. Luật giáo dục Việt Nam ñã quy ñịnh “Phương pháp giáo dục phải phát huy tính tích cực, tự giác, chủ ñộng, tư duy sáng tạo của người học, bồi dưỡng năng lực tự học, lòng say mê học tập và ý chí vươn lên”. Những quy ñịnh này phản ánh nhu cầu ñổi mới phương pháp (PP) giáo dục. Định hướng ñổi mới phương pháp dạy học (PPDH) là PPDH cần hướng vào tổ chức cho người học học tập trong HĐ và bằng HĐ tự giác, tích cực, sáng tạo, từ ñó người học lĩnh hội ñược tri thức, kĩ năng và cả cách thức tiến hành những HĐ tương tự và ñạt ñược mục tiêu DH. Hiện nay Bộ Giáo dục và Đào tạo ñang từng bước triển khai ñổi mới PPDH theo hướng: Tổ chức cho HS chủ ñộng tham gia vào HĐnhận thức, GV sẽ là người tổ chức, trợ giúp, là trọng tài ñiều khiển HS HĐ. Khác với trước ñây chủ yếu GV HĐ và HĐ DH mang tính chất truyền thụ một chiều, GVlàm thay cho HS. 2 Đổi mới PP giáo dục nói chung và ñổi mới PPDH nói riêng là một trong những yêu cầu quan trọng. Như ta ñã biết, tri thức,tư duy, kĩ năng, thái ñộ chỉ có thể ñược hình thành và phát triển trong HĐ. J. Piaget cho rằng: “Tri thức không phải truyền thụ từ người biết ñến người không biết,mà tri thức ñược chính cá thể xây dựng thông qua hoạt ñộng”. Vì vậy, khi ñứng trước một nội dung DH cụ thể, GV cần tổ chức những HĐ học tập cho HS và coi ñó làthành phần cốt lõi của giờ học. PPDH cần hướng vào việc tổ chức cho người học học tập trong HĐ và bằng HĐ tự giác, tích cực, chủ ñộng và sáng tạo. Thực tế hiện nay, một bộ phận không nhỏ GV chưa thậtsự chú ý ñến HĐ của HS, còn nặng về cung cấp tri thức dưới dạng có sẵn,chưa khơi dậy tính tích cực học tập của HS; một số GV còn quá chú trọng kĩ năng giải toán, xem nhẹ việc rèn luyện tư duy cho HS dẫn ñến HS học một cách máy móc, bị ñộng, rập khuôn, lúng túng khi gặp bài toán mới, không biết tìm tòi sáng tạo trong học tập. Chương “Phương pháp tọa ñộ trong mặt phẳng – Hình học 10 nâng cao” có vai trò quan trọng trong môn Toán ở trường THPT, ñâylà một nội dung luôn gắn với HS trong suốt quá trình học tập cũng như trong nhiều bài toán thực tế. Vấn ñề ñặt ra là làm thế nào ñể khai thác ñược các HĐ khi học nội dung này nhằm phát huy ñược tích cực, chủ ñộng, sáng tạo củaHS trong học tập. Với những lí do trên, chúng tôi chọn ñề tài: “Vận dụng quan ñiểm hoạt ñộng khi dạy học giải toán về phương pháp tọa ñộ trong mặt phẳng ở lớp 10 trường THPT”. 2. Mục ñích nghiên cứu Đề xuất các biện pháp sư phạm và xây dựng hệ thống ví dụ minh họa cho việc vận dụng quan ñiểm HĐ trong DH chương “Phương pháp tọa ñộ trong mặt phẳng” nhằm tăng cường HĐ học tập và phát huy tính tích cực, tự giác, chủ ñộng, sáng tạo của HS.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Phương Pháp Dạy Toán Cho Trẻ Lớp 1 Nổi Tiếng Trên Thế Giới
 • Thế Nào Là Phương Pháp Dạy Học Tích Cực
 • Điều Trị Tắc Vòi Trứng Bằng Đông Y An Toàn, Hiệu Quả Cao Bạn Nên Biết
 • Mắc Bệnh Tắc Vòi Trứng Có Thai Được Không? Cách Điều Trị Tắc Vòi Trứng Hiệu Quả
 • Chữa Tắc Vòi Trứng Bằng Đông Y Có Hiệu Quả Không?
 • Các Phương Pháp Dạy Toán Cho Trẻ Lớp 1 Nổi Tiếng Trên Thế Giới

  --- Bài mới hơn ---

 • Luận Văn Luận Văn Vận Dụng Quan Điểm Hoạt Động Khi Dạy Học Giải Toán Về Phương Pháp Tọa Độ Trong Mặt Phẳng Ở Lớp 10 Trường Thpt
 • Phương Pháp Dạy Toán Lớp 2 Giúp Bé Phát Triển Tư Duy Sáng Tạo
 • Báo Cáo Chuyên Đề Môn Toán
 • Top 4 Cách Dạy Toán Lớp 2 Hiệu Quả Nhất Bố Mẹ Nên Biết
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Phương Pháp Dạy Giải Toán Có Lời Văn Cho Học Sinh Lớp 1
 • Soroban là phương pháp tính nhẩm nhanh, dựa trên chiếc bàn tính Soroban từ Trung Quốc thời cổ xưa. Vào những năm 1600 của thế kỉ 17, chiếc bàn tính này đã du nhập vào Nhật Bản. Chính người Nhật đã phát minh ra phương pháp tính nhẩm nhanh Soroban.

  Học sinh lớp 1 tính nhẩm với bàn tính Soroban

  Theo đó, bằng cách tưởng tượng mình đang sử dụng bàn tính. Não bộ sẽ đưa ra kết quả chính xác về phép cộng, trừ, nhân, chia các con số. Đây được xem là cách rèn luyện trí não tại đất nước mặt trời mọc.

  Theo các nghiên cứu khoa học, khi tiếp xúc với Soroban sẽ mang lại cho trẻ lợi ích rất lớn. Đặc biệt về não bộ, với khả năng rèn luyện cả 2 bán cầu não.

  Phương pháp gồm hai phần, đầu tiên là tưởng tượng hình ảnh bàn tính, thứ hai là thực hiện phép tính. Cụ thể, bán cầu não trái giữ nhiệm vụ tính toán logic. Còn bán cầu não phải sẽ có sự liên tưởng không gian.

  – Hiểu về cấu tạo bàn tính Soroban

  Bàn tính là một khung chữ nhật, cấu tạo có 9 gióng và 1 thanh ở giữa. Gióng vót tròn xiên 5 hạt, ở trên thanh phân chia 4 hạt, mỗi hạt là 1 đơn vị. Riêng một hạt bên dưới là 5 đơn vị.

  Tính lần lượt từ phải qua trái thì các gióng theo thứ tự từ bách phân, thập phân, hàng đơn vị tới hàng chục, trăm, ngàn, vạn.

  – Cách tính nhẩm khi học phương pháp Soroban

  Ban đầu, đưa các hạt trên lên hết phía trên, hạt dưới xuống phía dưới. Thao tác tay phải là dùng ngón cái búng hạt từ dưới lên. Ngược lại, 4 ngón còn lại thực hiện đưa hạt từ trên xuống dưới.

  Cách đọc các con số, tức là số hạt được kéo về thanh phân chia:

  • Số 0: gióng không có hạt ở giữa
  • Số 1, 2, 3, 4: có 1, 2, 3, 4 từ trên đưa xuống giữa
  • Số 5 là 1 hạt đưa từ dưới lên
  • Số 6 là một hạt dưới và 1 hạt trên, tương tự cho các số 7,8,9

  Thao tác thể hiện số và tính toán luôn theo quy tắc từ phải qua trái để thuận mắt người dùng. Ví dụ bằng một con số 17 đồng năm xu (số 17,05). Làm từ phải qua trái, 1 hạt dưới, không hạt, 2 hạt trên, 1 hạt trên.

  Finger Math được đánh giá là cách tính toán “siêu việt” dành cho trẻ ở bậc tiểu học.

  Phương pháp dạy toán Finger Math giúp trẻ cộng trừ đơn giản với các số có 2 chữ số, phạm vi từ 0 đến 99. Chỉ cần dùng hai bàn tay, không đặt bút tính, trẻ vẫn cho ra kết quả siêu tốc.

  Tính nhẩm bằng phương pháp Finger Math

  Theo phương pháp truyền thống, học sinh thường được dạy đếm từ 1-10, việc cộng trừ rất chậm. Nhưng với phương pháp Finger Math, trẻ hoàn toàn có thể đếm tới 70, 90 một cách đơn giản và dễ dàng. Phương pháp rất thành công khi áp dụng cho trẻ mẫu giáo và tiểu học.

  Khi tính toán bằng phương pháp Finger Math, trẻ có sự phối hợp giữa tư duy và hoạt động cơ thể. Điều này giúp cân bằng hoạt động cho cả 2 bán cầu não.

  Điểm mạnh của Finger Math còn ở chỗ, trẻ cộng trừ liên tiếp nhiều số với nhau một cách chính xác, miễn sao kết quả không vượt quá 100. Nó không đặt nặng tư duy hơn mức bình thường ở trẻ lớp 1. Hơn nữa, các con có thể vừa học vừa chơi.

  Gia sư lớp 1 dạy toán theo phương pháp Finger Math giúp phát triển trí tuệ cho trẻ. Đồng thời hình thành tư duy lập luận, rèn luyện khả năng tập trung, giải quyết vấn đề logic, tạo tiền đề tốt cho tương lai.

  Trẻ học toán theo phương pháp Finger Math cần chú ý 3 quy ước sau:

  – Quy ước về bàn tay trái và phải

  Bàn tay phải thể hiện cho chữ số hàng đơn vị

  Lần lượt số 1 bắt đầu từ ngón trỏ, số 5 ngón cái. Tiếp tục lặp lại sẽ số 6 ngón trỏ, số 9 ngón út. Khi chuyển từ số 4 qua số 5 cần nắm các ngón 1, 2, 3, 4 lại.

  Bàn tay trái thể hiện cho chữ số hàng chục

  Số 10 ngón trỏ, đến số 50 ngón cái. Tiếp tục lặp lại, có số 60 ngón trỏ, số 90 ngón út.

  Lấy ví dụ, số 1: ngón trỏ ở bàn tay phải, cộng với số 10 ngón trỏ bàn tay trái, cho kết quả là số 11.

  – Quy ước trong phép cộng

  Sau khi bung hết các ngón ở hàng đơn bị, ta tiếp tục bung ngón ở hàng chục. Đồng thời thu lại các ngón ở hàng đơn vị.

  – Quy ước trong phép trừ

  Khi thu về toàn bộ ngón ở hàng đơn vị, thì ta chuyển sang thu các ngón hàng chục. Khi ngón hàng chục thu về hết, thì lập tức các ngón hàng đơn vị phải bung ra.

  Hiện nay, hầu hết phụ huynh quan tâm đến các phương pháp dạy con học lớp 1 môn toán tư duy. Tuy nhiên nhiều cha mẹ không khỏi phân vân, không biết nên chọn học Fingermath hay Soroban? Thực ra, đây không phải hai phương pháp bù trừ, nó hoàn toàn không mâu thuẫn với nhau.

  Học tính toán với Finger Math là phương pháp đến từ Hàn Quốc, còn bàn tính Soroban đến từ Nhật Bản. Nhìn chung cả 2 đều hướng tới mục tiêu:

  – Rèn luyện khả năng tính nhẩm, tính nhanh

  Với Finger Math, bé sẽ tính cộng trừ được trong phạm vi giới hạn từ 0 – 99, số tròn, không phải số thập phân.

  Còn Soroban ở cấp độ cao hơn là vô tận, tính được tới con số hàng ngàn, hàng triệu. Bé thực hiện bất kỳ phép tính cộng trừ nhân chia.

  – Rèn luyện tập trung

  2 phương pháp như bài tập rèn luyện trí não cực tốt. Chắc chắn là con số càng lớn, đồng nghĩa là mức độ rèn luyện càng cao.

  – Khả năng tính tư duy

  Đối với Fingermath, sau một thời gian quen dần, bé sẽ không cần dùng tay khi tính, mà có thể hình dung trong đầu.

  Đối với Soroban vốn được gọi với cụm từ ảo tính. Cách bé tư duy, tự lập phép tính bằng tiềm thức. Lợi ích lớn nhất phải kể đến trí nhớ của bé sẽ tăng vượt bậc.

  Với Finger Math, phụ huynh nên chọn cho các bé từ 2- 3 tuổi, học càng sớm càng tốt. Nhằm tạo nền tảng vững chắc về tính toán, tư duy.

  Bố mẹ cân nhắc cho bé học Soroban khi từ 5 tuổi trở lên, đã biết mặt số. Nếu trong quá trình học bé không theo kịp thì hãy cho bé quay lại học Finger Math trước.

  Bạn không cần lo lắng vấn đề học Finger Math thì không học được Soroban. Bởi Fingermath là bước đệm, hỗ trợ trẻ học Soroban nhanh và hiệu quả hơn gấp nhiều lần.

  Kể từ khi thành lập, trung tâm gia sư Myteacher luôn mang theo sứ mệnh giúp trẻ em Việt phát triển toàn diện. Trong chương trình học, gia sư dạy kèm lớp 1 đem đến kiến thức bổ ích, xây dựng rất nhiều bài tập thực hành. Để các con vượt qua giai đoạn “khủng hoảng” chuyển cấp học.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thế Nào Là Phương Pháp Dạy Học Tích Cực
 • Điều Trị Tắc Vòi Trứng Bằng Đông Y An Toàn, Hiệu Quả Cao Bạn Nên Biết
 • Mắc Bệnh Tắc Vòi Trứng Có Thai Được Không? Cách Điều Trị Tắc Vòi Trứng Hiệu Quả
 • Chữa Tắc Vòi Trứng Bằng Đông Y Có Hiệu Quả Không?
 • Lăn Cầu Gai Đôi Diện Chẩn Chữa Tắc Vòi Trứng Hiệu Quả 2021
 • Một Số Giải Pháp Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Môn Toán Lớp 1

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Dạy Toán Cho Trẻ Chuẩn Bị Vào Lớp 1
 • Luận Văn: Phương Pháp Dạy Học Dự Án Trong Dạy Hóa Học Lớp 10
 • Luận Văn: Phương Pháp Dạy Học Dự Án Trong Dạy Hóa Lớp 11, 9Đ
 • Trường Mầm Non Hanoi Academy
 • Skkn Vận Dụng Phương Pháp Dạy Học Theo Dự Án Vào Việc Dạy Học Môn Ngữ Văn Ở Trường Thpt(Áp Dụng Cụ Thể Vào Dạy Học Tác Phẩm
 • Công cuộc đổi mới kinh tế, xã hội đang diễn ra từng ngày. từng giờ trên khắp đất nước. Nó đòi hỏi phải có những lớp người lao động mới có bản lĩnh, có năng lực, chủ động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, thích ứng được với thực tiễn đời sống xã hội luôn luôn phát triển. Nhu cầu này làm cho mục tiêu đào tạo của nhà trường phải được điều chỉnh một cách thích hợp dẫn đến sự thay đổi tất yếu về nội dung và phương pháp dạy học.

  Những năm vừa qua, trong phong trào đổi mới phương pháp dạy học, một số giáo viên có tâm huyết với nghề, có hiểu biết sâu sắc về bộ môn, có tay nghề khá và nhạy cảm trước yêu cầu của xã hội đã thực hiện nhiều giờ dạy tốt, phản ánh được tinh thần của xu thế mới. Tuy nhiên, phổ biến hiện nay vẫn là cách dạy thông báo kiến thức có sẵn, dạy học theo phương pháp “thuyết trình có kết hợp với đàm thoại” là chủ yếu mà về thực chất vẫn là “thầy truyền đạt, trò tiếp nhận và ghi nhớ”.

  Một nét nổi bật hiện nay là nhìn chung học sinh chưa biết cách tự học, chưa học tập một cách tích cực. Nếu tiếp tục cách dạy học thụ động như thế sẽ không đáp ứng được những yêu cầu mới của xã hội. Sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và sự thách thức trước nguy cơ tụt hậu trong cạnh tranh trí tuệ đang đòi hỏi phải đổi mới giáo dục, trong đó có sự đổi mới căn bản về phương pháp dạy học. Đây không phải là vấn đề của riêng nước ta mà là vấn đề đang được quan tâm của mọi quốc gia trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực con người phục vụ các mục tiêu kinh tế – xã hội.

  PHẦN I: ĐẶT VẤN ĐỀ Công cuộc đổi mới kinh tế, xã hội đang diễn ra từng ngày. từng giờ trên khắp đất nước. Nó đòi hỏi phải có những lớp người lao động mới có bản lĩnh, có năng lực, chủ động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, thích ứng được với thực tiễn đời sống xã hội luôn luôn phát triển. Nhu cầu này làm cho mục tiêu đào tạo của nhà trường phải được điều chỉnh một cách thích hợp dẫn đến sự thay đổi tất yếu về nội dung và phương pháp dạy học. Những năm vừa qua, trong phong trào đổi mới phương pháp dạy học, một số giáo viên có tâm huyết với nghề, có hiểu biết sâu sắc về bộ môn, có tay nghề khá và nhạy cảm trước yêu cầu của xã hội đã thực hiện nhiều giờ dạy tốt, phản ánh được tinh thần của xu thế mới. Tuy nhiên, phổ biến hiện nay vẫn là cách dạy thông báo kiến thức có sẵn, dạy học theo phương pháp "thuyết trình có kết hợp với đàm thoại" là chủ yếu mà về thực chất vẫn là "thầy truyền đạt, trò tiếp nhận và ghi nhớ". Một nét nổi bật hiện nay là nhìn chung học sinh chưa biết cách tự học, chưa học tập một cách tích cực. Nếu tiếp tục cách dạy học thụ động như thế sẽ không đáp ứng được những yêu cầu mới của xã hội. Sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và sự thách thức trước nguy cơ tụt hậu trong cạnh tranh trí tuệ đang đòi hỏi phải đổi mới giáo dục, trong đó có sự đổi mới căn bản về phương pháp dạy học. Đây không phải là vấn đề của riêng nước ta mà là vấn đề đang được quan tâm của mọi quốc gia trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực con người phục vụ các mục tiêu kinh tế - xã hội. Chương trình Toán lớp 1 là một bộ phận của chương trình môn Toán ở Tiểu học, chương trình này kế thừa và phát triển những thành tựu về dạy học Toán lớp 1 ở nước ta; khắc phục một số tồn tại của dạy học Toán lớp 1 trong giai đoạn vừa qua. Thực hiện đổi mới phương pháp dạy học môn Toán ở Tiểu học nói chung, ở lớp 1 nói riêng cũng chính là để đáp ứng những yêu cầu của giáo dục và đào tạo trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đầu thế kỷ XXI. Là một Giáo viên đứng lớp tôi nhận thấy môn Toán ở Tiểu học nói chung và ở lớp 1 nói riêng có một vị trí quan trọng, nó góp phần vào việc hình thành và phát triển những cơ sở ban đầu rất quan trọng của nhân cách con người Việt Nam. Các kiến thức, kỹ năng của môn Toán ở Tiểu học có nhiều ứng dụng trong đời sống; chúng rất cần thiết để học các môn học khác ở Tiểu học. Môn Toán còn góp phần rất quan trọng trong việc rèn luyện phương pháp suy nghĩ, phương pháp suy luận, phương pháp giải quyết vấn đề; nó góp phần phát triển trí thông minh, cách suy nghĩ độc lập, linh hoạt sáng tạo, nó đóng góp vào việc hình thành các phẩm chất cần thiết và quan trọng của người lao động như: cần cù, cẩn thận, có ý chí vượt khó khăn, làm việc có kế hoạch, có nền nếp và tác phong khoa học. Xuất phát từ những lí do trên và cũng là để góp phần vào việc giúp học sinh lớp 1 học tốt môn Toán, tôi đã chọn nghiên cứu đề tài: "MỘT SỐ GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC MÔN TOÁN LỚP 1" PHẦN II: ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH Thuận lợi: Được sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của lãnh đạo cấp trên, của Ban giám hiệu nhà trường. Được sự quan tâm của Hội cha mẹ học sinh, của các ban ngành địa phương. Đồ dùng học tập của học sinh tương đối đầy đủ. Các em có đầy đủ SGK, vở bài tập. Nhà trường luôn quan tâm tới việc đổi mới phương pháp dạy học ở Tiểu học trong đó có môn Toán lớp 1. Khó khăn: Đa số học sinh là con em nông dân, công nhân, cha mẹ luôn bận rộn nên ít quan tâm đến việc học của các em. Một số em không được học qua các lớp mẫu giáo trước khi bước vào lớp 1. Đồ dùng học tập của một số em chưa đầy đủ nên ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng học tập của học sinh. PHẦN III: CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN: Theo tôi đổi mới không phải là thay toàn bộ các phương pháp truyền thống bằng những phương pháp hiện đại mà phải biết kết hợp một cách linh hoạt, hài hòa giữa các phương pháp đó làm sao để phát huy được tính tích cực, chủ động, sáng tạo của người học. Các phương pháp thường được tôi sử dụng trong các tiết học toán: 1, Trò chơi toán học: Trò chơi toán học là trò chơi, trong đó có chứa một yếu tố toán học nào đó. Vì là một trò chơi, trò chơi toán học mang đầy đủ các đặc điểm của trò chơi, nhưng trò chơi toán học khác với trò chơi "phi toán" ở chỗ ít nhiều phải chứa trong nó một yếu tố kiến thức toán học đó. Đối với học sinh lớp 1 với đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi của các em thì trò chơi toán học là một trong những phương pháp rất quan trọng giúp các em chiếm lĩnh được kiến thức mới. Thực tế cũng cho thấy hình thức tổ chức trò chơi toán học dễ được học sinh hưởng ứng tích cực và tham gia. Xét về mục đích phục vụ dạy học nói chung, trò chơi toán học có thể là: + Trò chơi nhằm dẫn dắt, hình thành tri thức mới. + Trò chơi nhằm củng cố kiến thức, luyện tập kỹ năng. + Trò chơi nhằm ôn tập, rèn luyện tư duy trong giờ ngoại khóa. Sau đây tôi xin đưa ra một vài ví dụ về trò chơi toán học mà tôi đã sử dụng ở lớp mình. Ví dụ 1: Sau khi học xong các bài: Hình vuông, hình tròn; Hình tam giác tôi tổ chức cho các em chơi trò chơi "Bịt mắt chọn hình". Mục đích: Luyện kỹ năng nhận dạng hình Chuẩn bị: 25 hình bằng bìa cứng (5 hình vuông, 5 hình tam giác, 5 hình tròn, 5 hình tứ giác không vuông, 5 hình có đường bao cong nhưng không tròn) Cách chơi: 3 học sinh cùng chơi, đặt tên cho một em là "hình tam giác", một em là "hình tròn", một em là "hình vuông". Sau khi bị bịt kín mắt, mỗi em phải lấy ra các miếng bìa có hình trùng với tên của mình. Ai lấy đủ 5 hình trước là người thắng cuộc. Ví dụ 2: Để củng cố cho học sinh về phép cộng, phép trừ trong phạm vi 5, tôi tổ chức cho học sinh chơi trò chơi "Buộc dây cho bóng" Chuẩn bị: 4 tờ bìa có hình vẽ, gồm 2 phần: - Phần trên: vẽ hình các quả bóng bay, trên mỗi quả có ghi một phép tính cộng hoặc trừ trong phạm vi 5. - Phần dưới: Vẽ một cụm các ô vuông ghi các kết quả của các phép tính trên. Cách chơi: Học sinh nối bóng với ô, ghi kết quả thích hợp ở dưới. Mỗi em trong đội chỉ được nối một lần và chuyển cho bạn khác nối tiếp. Tổ nào xong trước, nối đúng là tổ đó thắng. Ví dụ 3: Giúp học sinh ghi nhớ các bảng tính đã học và rèn luyện tính nhanh nhẹn, tôi tổ chức cho học sinh chơi trò chơi "Đúng - sai" Cách chơi: Cử 2 đội chơi, mỗi đội 5 em; cử 1 em làm thư ký. Giáo viên lần lượt đưa ra các phép tính, chẳng hạn: 6 - 5 = 1; 3 + 2 = 5; 6 - 3 = 2; Sau mỗi phép tính đưa ra, các đội chơi phải có sự phản hồi lại nhanh (đúng hay sai) bằng cách đưa ra các tấm bìa đỏ hoặc xanh. Mỗi lần trả lời đúng với đáp án thì cộng 1 điểm và sai thì bị trừ 1 điểm. Cuối cuộc chơi đội nào nhiều điểm sẽ thắng. Ví dụ 4: Để rèn luyện cho học sinh cách đặt một đề toán tôi tổ chức cho các em chơi trò chơi "Nhìn vật đặt đề toán". Tôi chia học sinh thành 2 đội, cử đại diện (mỗi đội khoảng 5 đến 7 em) và mang một số đồ vật của nhóm mình lên. Ví dụ: 6 cái bút hay 9 que tính (từ 1 đến 10) (Đồ vật cùng loại). Cách chơi: Hai đội đứng quay mặt vào nhau: Một bạn của đội này cầm đưa lên một số bút (ví dụ 5 cái), đội kia phải nói được: "Có 5 cái bút" (hoặc "Bạn có 5 cái bút). Bạn đó tiếp tục cho đội bạn hoặc đội mình một số cái (ví dụ 2 cái), đội kia phải nói được: "Cho đi 2 cái". Bạn đó đưa số bút còn lại lên. Đội kia phải nói: "Còn lại mấy cái bút?". Sau đó lại đổi bên. Đội nào mà không đặt đề toán đúng đội đó sẽ thua. Nếu cả hai đội đặt đúng, đặt hay. Tôi khen tất cả các em. 2. Phương pháp trực quan: Là phương pháp giảng dạy dựa trên cơ sở những hình ảnh cụ thể: hình vẽ, đồ vật và thực tế xung quanh để hình thành kiến thức cho học sinh. Với phương pháp này tôi tổ chức, hướng dẫn các em học sinh hoạt động trực tiếp trên các sự vật cụ thể nhờ vậy học sinh nắm được chắc chắn kiến thức và kỹ năng tương ứng. Ví dụ: Khi dạy bài "Hình tam giác", tôi chuẩn bị các hình tam giác bằng bìa có màu sắc, kích thước, hình dạng khác nhau và đặt ở những vị trí khác nhau cho học sinh quan sát. Qua các hình ảnh cụ thể đó, tôi hình thành cho các em biểu tượng về hình tam giác. Sau đó tôi lại cho học sinh tự nêu ví dụ về hình tam giác trong thực tế như: cái ê ke, lá cờ thi đua, biển báo,.. Ví dụ: Để học sinh nắm được cấu tạo số, tôi thường tổ chức hoạt động chia một số que tính thành 2 nhóm một cách tùy ý, mỗi em chủ động chia theo cách của mình. Tập hợp tất cả các cách chia, tôi sẽ có được tất cả các trường hợp cần nắm về cấu tạo số. Có phân tích bằng hành động như vậy, dần dần học sinh mới phân tích thầm trong óc được. Ví dụ: Khi dạy về Đoạn thẳng: Tôi yêu cầu mỗi học sinh lấy ra một sợi dây. Tôi sẽ căng thẳng sợi dây của mình rồi yêu cầu cả lớp làm theo. Sau đó cho cả lớp đồng thanh: "Đây là một đoạn thẳng" Với cách dạy này 100% học sinh đều được trực tiếp tham gia hoạt động, học sinh dễ hiểu và nhớ lâu hơn. Tuy nhiên, ta không nên lạm dụng phương pháp này và cần phải chuyển dần, chuyển kịp thời và đúng lúc từ dạng trực quan này sang dạng trực quan khác với mức độ trừu tượng tăng dần. Ví dụ: Khi cho học sinh giải toán, chẳng hạn loại toán về nhiều hơn, tôi có những minh họa trực quan theo thứ tự như sau: ( ( ( ( * * * 4 ( ( ( ( ( ( ( * * 2 Mức độ 1 Mức độ 2 Mức độ 3 3. Phương pháp thực hành luyện tập: Là phương pháp dạy học thông qua các hoạt động thực hành - luyện tập của học sinh để giúp các em nắm được các kiến thức và kỹ năng mới. Phương pháp này có ưu thế là phát huy được tốt nhất tính độc lập của học sinh, là phương tiện tốt nhất để thực hiện nguyên lí giáo dục. Phương pháp này được tôi sử dụng thường xuyên. Học sinh được thực hành, luyện tập liên tục. Thông qua hoạt động này mà học sinh luyện tập các kiến thức và kỹ năng cần thiết. Tuy nhiên cần chú ý là phải chuẩn bị cho việc thực hành, luyện tập một cách chu đáo; động viên cả lớp hoạt động độc lập, mọi học sinh đều tự suy nghĩ, tự tìm biện pháp; nhất thiết phải tổng kết hoạt động độc lập của học sinh, điều chỉnh sai lầm, có sự bổ sung kiến thức cần thiết; các bài tập cần đi từ đơn giản đến phức tạp, cuối cùng nên có những bài tổng hợp để mức độ luyện tập được nâng cao dần; cần thay đổi hình thức luyện tập để gây hứng thú học tập cho học sinh; ... ủa giáo viên, bổ sung câu trả lời của bạn, biết nêu thắc mắc hay đề nghị giải thích những vấn đề chưa đủ rõ, chủ động vận dụng kiến thức, kỹ năng đã học để nhận thức vấn đề mới, tập trung chú ý vào vấn đề đang học, kiên trì thực hiện các bài tập, không nản trước những khó khăn. Các em nắm kiến thức một cách sâu sắc và có ý thức. Kết quả học tập của các em có sự tiến bộ rõ rệt. Việc học tốt môn Toán cũng giúp các em học tốt các môn học khác. Kết quả học tập môn Toán của học sinh lớp 1/ 1 mà tôi phụ trách đạt được như sau: Thời gian HỌC LỰC MÔN TOÁN G K TB Y TS % TS % TS % TS % Giữa HKI 8 25,8 8 25,8 10 32,3 5 16,1 Cuối HKI 13 41,9 11 35,5 4 12,9 3 9,7 PHẦN V: BÀI HỌC KINH NGHIỆM Để đổi mới phương pháp dạy học Toán lớp 1 có hiệu quả tôi rút ra được một số bài học kinh nghiệm sau: ♀ Trước hết người giáo viên phải nắm vững chương trình và sách giáo khoa, hiểu đặc điểm tâm lý học sinh để lựa chọn và sử dụng những phương pháp, phương tiện và hình thức dạy học phù hợp. ♀Giáo viên phải cải tiến không ngừng phương pháp dạy học và giúp học sinh cải tiến phương pháp học. ♀ Giáo viên phải biết dựa vào những tri thức mà học sinh đã có, đã học để hướng dẫn học sinh nâng cao lên một trình độ mới. ♀ Hiểu không có phương pháp nào là tồi, mỗi phương pháp đều có giá trị riêng của nó. Hiệu quả hay không hiệu quả đều phụ thuộc vào người sử dụng. Nếu các phương pháp dạy học được kết hợp và bổ sung cho nhau thì cách dạy học ấy sẽ phù hợp được với đối tượng học đa dạng, chống sự nhàm chán và tạo ra sự năng động trong cách nghĩ, cách làm của học sinh. ♀ Giáo viên phải biết kết hợp hoạt động cá nhân với hoạt động nhóm và phát huy khả năng của cá nhân. ♀ Tăng cường rèn kỹ năng thực hành cho học sinh. ♀ Sử dụng phương tiện kỹ thuật hiện đại vào dạy học. ♀ Linh hoạt trong ứng xử sư phạm để thích ứng với sự thay đổi của đối tượng và hoàn cảnh. ♀ Luôn kiểm tra và đánh giá kiến thức và kỹ năng đạt được ở học sinh có động viên khuyến khích các em. ♀ Luôn tự tìm tòi, học hỏi rút kinh nghiệm để bồi dưỡng chuyên môn của mình. ♀ Tăng cường thao giảng, dự giờ rút kinh nghiệm, áp dụng những sáng kiến trong giảng dạy. ♀ Đổi mới phương pháp dạy học cùng với đổi mới cách kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh cũng như cách thiết kế bài dạy. PHẦN VI: NHỮNG KIẾN NGHỊ, ĐỀ XUẤT Đổi mới phương pháp dạy học không thể đi đúng hướng nếu trình độ chuyên môn của giáo viên còn hạn chế. Vì vậy tôi đề nghị Sở, Phòng GD sẽ thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn và phương pháp dạy học cho giáo viên. Công nghệ thông tin có tác dụng rất tích cực trong việc giảng dạy, trong khi đó đa số giáo viên còn chưa được đào tạo về vấn đề này. Tôi mong muốn sắp tới giáo viên sẽ được đào tạo bài bản và rộng rãi về sử dụng máy tính, máy chiếu, soạn giáo án điện tử, PHẦN VII: KẾT LUẬN Trong quá trình giảng dạy một số năm học ở lớp 1 bản thân tôi đã có điều kiện để học tập, tham khảo cách đổi mới phương pháp dạy học của các đồng nghiệp. Đây là một vấn đề đòi hỏi phải có sự phối hợp giữa giáo viên, nhà trường, gia đình và chính bản thân của học sinh trong suốt quá trình học tập. Vì sự nhận thức của bản thân còn nhiều hạn chế nên trong quá trình viết bài còn nhiều thiếu sót. Vậy rất mong các đồng nghiệp sẽ giúp đỡ tôi để phương pháp giảng dạy Toán lớp 1 đạt hiệu quả cao nhất. Minh Hòa, ngày 31 tháng 1 năm 2012 Người viết Vũ Thị Thu Hiền PHẦN NHẬN XÉT ĐÁNH GIÁ CỦA HỘI ĐỒNG KHOA HỌC TRƯỜNG TIỂU HỌC MINH HÒA PHẦN NHẬN XÉT ĐÁNH GIÁ CỦA HỘI ĐỒNG KHOA HỌC PHÒNG GIÁO DỤC- ĐÀO TẠO HUYỆN DẦU TIẾNG PHẦN NHẬN XÉT ĐÁNH GIÁ CỦA HỘI ĐỒNG KHOA HỌC SỞ GIÁO DỤC - ĐÀO TẠO TỈNH BÌNH DƯƠNG MỤC LỤC PHẦN I ĐẶT VẤN ĐỀ TRANG 1 PHẦN II ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH TRANG 3 PHẦN III CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN TRANG 5 PHẦN IV KẾT QUẢ TRANG 19 PHẦN V BÀI HỌC KINH NGHIỆM TRANG 20 PHẦN VI NHỮNG KIẾN NGHỊ, ĐỀ XUẤT TRANG 21 PHẦN VII KẾT LUẬN TRANG 22 TRANG PHẦN IV GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ PHẦN V KẾT QUẢ TRANG PHẦN VI BÀI HỌC KINH NGHIỆM TRANG PHẦN VII NHỮNG KIẾN NGHỊ, ĐỀ XUẤT TRANG PHẦN VIII KẾT LUẬN TRANG Nội dung môn Toán lớp 1 gồm có 4 tuyến kiến thức chính là: số học, đại lượng và đo đại lượng, yếu tố hình học, giải toán có lời văn. Dạy học các mạch kiến thức trên, tôi đều cố gắng theo tinh thần đổi mới phương pháp dạy học ở Tiểu học. Đó là phải tổ chức giờ học như là tổ chức các hoạt động học tập. Trong sách giáo khoa Toán 1 có các phiếu học và phiếu thực hành. Phiếu học của Toán 1 gồm phần bài học và phần các bài thực hành có ghi theo thứ tự bắt đầu từ số 1. Phần bài học trong mỗi phiếu của Toán 1 thường không nêu các kiến thức có sẵn mà thường chỉ nêu các tình huống( bằng hình ảnh) để học sinh hoạt động và tự phát hiện ra kiến thức mới theo hướng dẫn của giáo viên. Phần thực hành trong phiếu học là các bài luyện tập để củng cố kiến thức mới học. Phiếu thực hành bao gồm các bài tập, các câu hỏi sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó dần. Các bài tập mới hoặc các bài tập khó thường đặt ở cuối phiếu. Để dạy tốt phần bài học tôi thường giúp học sinh tự phát hiện và giải quyết vấn đề của bài học: tôi sẽ hướng dẫn học sinh quan sát hình vẽ, tranh, ảnh,...trong sách hoặc sử dụng đồ dùng thích hợp để tự học sinh nêu ra vấn đề cần giải quyết rồi tự học sinh tham gia giải quyết vấn đề. Thời gian đầu tôi sẽ hướng dẫn học sinh nêu và giải quyết vấn đề. Khi học sinh đã quen tôi yêu cầu học sinh tự nêu và tự giải quyết vấn đề. Sau khi học sinh đã phát hiện và giải quyết vấn đề thì tùy theo loại bài học mà tôi hình thành kiến thức mới hoặc giúp các em tự nêu, tự giải quyết vấn đề, tự xây dựng kiến thức mới. Sau đó tôi giúp cho học sinh ghi nhớ kiến thức mới. Dạy phần bài mới tôi luôn chú ý đến việc thiết lập mối quan hệ giữa kiến thức mới và kiến thức đã học. Trong quá trình dạy học Toán tôi cũng luôn quan tâm đến rèn luyện cho học sinh cách diễn đạt ngắn, gọn, rõ ràng, vừa đủ nội dung của một thông tin bằng lời hoặc bằng ký hiệu, sơ đồ. Để dạy tốt phần thực hành, luyện tập( trong tiết dạy học bài mới và trong tiết luyện tập, luyện tập chung, ôn tập) tôi nắm được nhiệm vụ chủ yếu của loại bài này là củng cố các kiến thức mà học sinh mới chiếm lĩnh được. Tôi phải giúp học sinh nhận ra kiến thức mới học trong các dạng bài tập khác nhau. Nếu học sinh không tự nhận ra được thì tôi sẽ gợi ý, hướng dẫn để học sinh nhớ lại kiến thức và cách làm chứ không làm thay học sinh. Tôi luôn yêu cầu học sinh phải làm các bài tập theo thứ tự sắp xếp trong phiếu hoắc do tôi sắp xếp, không được tự ý lướt qua hoặc bỏ qua bài tập. Trong quá trình làm bài, học sinh nào đã làm xong bài 1 và tự kiểm tra rồi hoặc tôi đã kiểm tra thì để cho em làm tiếp sang bài tập 2 không nhất thiết phải chờ cả lớp cùng làm xong. Trong một tiết học có học sinh làm được nhiều bài tập, có học sinh làm được ít bài tập, tôi sẽ giúp đỡ thêm cho những em chậm làm được nhiều bài hơn và giúp cho những em khá, giỏi làm hết các bài tập và hiểu rõ nội dung từng bài tập. Một điều quan trọng nữa là tôi tập cho các em có thói quen không thỏa mãn với bài làm của mình, với các cách giải đã có bằng cách khuyến khích, nêu gương và không "áp đặt" học sinh theo phương án có sẵn mà động viên các em tìm, lựa chọn phương án tốt nhất. Trong tiết học để giúp học sinh tự tin vào khả năng của bản thân, tự rút kinh nghiệm về cách học của bản thân tôi tạo ra sự hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau giữa các em học sinh ví dụ như cho học sinh trao đổi ý kiến trong nhóm nhỏ về cách giải một bài tập, khuyến khích học sinh nhận xét về cách giải của bạn, tự rút kinh nghiệm trong quá trình trao đổi ý kiến ở nhóm. Phương pháp tổ chức dạy học theo nhóm hợp tác: Đây là phương pháp dạy học tích cực cần thiết trong dạy học môn Toán ở Tiểu học. Tùy theo mục đích, yêu cầu của vấn đề học tập( tiết dạy về kiến thức mới, tiết thực hành, luyện tập), các nhóm được phân chia ngẫu nhiên hoặc có chủ định trong cả tiết học hoặc thay đổi trong từng phần của tiết học. Tùy nội dung mà tôi giao cho các nhóm cùng một nhiệm vụ hoặc khác nhau về nhiệm vụ. Khi hoạt động theo nhóm yêu cầu của tôi là mọi cá nhân trong nhóm đều phải làm việc, các thành viên trong nhóm giúp đỡ nhau tìm hiểu và giải quyết vấn đề. Đại diện nhóm sẽ trình bày kết quả làm việc của nhóm trước lớp. Từ kết quả làm việc của các em tôi sẽ tổ chức chốt lại các kến thức mới xuất hiện mà các em tìm được và đánh giá hoạt động học tập của các nhóm. Để tích cực hóa hoạt động học tập của học sinh, môn toán Tiểu học cần có phương pháp dạy học phù hợp. Xu thế chung trên thế giới hiện nay là đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát huy tính tích cực của học sinh trong quá trình dạy học. Luật Giáo dục Việt Nam cũng khẳng định phương pháp dạy học phải phát huy được tính tích cực, tự giác, chủ động và sáng tạo của học sinh. 1. Về tổ chức lớp: Đầu năm học tôi thực hiện công tác ổn định tổ chức lớp, dần đưa các em vào nền nếp, tổ chức bầu ra ban cán sự lớp, bố trí, sắp xếp chỗ ngồi: học sinh khá giỏi ngồi xen kẽ với học sinh trung bình, yếu. Tạo tình đoàn kết tốt trong lớp học. Khen ngợi và động viên kịp thời để các em hứng thú trong quá trình học tập. Với những học sinh yếu toán tôi bố trí cho ngồi đầu bàn ngoài để tiện theo dõi, kiểm tra, giúp đỡ các em. Tìm hiểu, nghiên cứu lý lịch, hoàn cảnh từng em, ghi chép vào sổ theo dõi. Phân loại học sinh ngay từ đầu năm để có kế hoạch bồi dưỡng, phụ đạo học sinh yếu kém. Trực tiếp trao đổi với học sinh để năm thêm tình hình và khó khăn riêng của từng em xem các em có sự quan tâm giúp đỡ của gia đình không? có tự giác học tập không?... để có biện pháp giáo dục phù hợp. Tận dụng thời gian cuối mỗi buổi học để phụ đạo thêm cho học sinh yếu kém, vận động các em học sinh khá giỏi tham gia để giúp bạn cùng tiến bộ. Trong những năm gần đây, Nghị quyết của Đại hội Đảng và những văn kiện khác của Nhà nước và của Bộ Giáo dục và Đào tạo đều nhấn mạnh rằng cần đổi mới phương pháp giáo dục cho phù hợp với sự phát triển của đất nước để đào tạo ra những con người "năng động, sáng tạo, có năng lực giải quyết vấn đề".

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Dạy Con Học Toán Lớp 1 Đơn Giản, Hiệu Quả Tại Nhà
 • Sử Dụng Phương Pháp Trực Quan Trong Dạy Toán Ở Tiểu Học
 • Phương Pháp Trực Quan Trong Dạy Học Toán Ở Lớp 3
 • Một Số Giải Pháp Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Môn Toán Lớp 1″ Thu Hien Doc
 • Biện Pháp Dạy Toán Có Lời Văn Lớp 1
 • Một Số Giải Pháp Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Môn Toán Lớp 1″ Thu Hien Doc

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Trực Quan Trong Dạy Học Toán Ở Lớp 3
 • Sử Dụng Phương Pháp Trực Quan Trong Dạy Toán Ở Tiểu Học
 • Cách Dạy Con Học Toán Lớp 1 Đơn Giản, Hiệu Quả Tại Nhà
 • Một Số Giải Pháp Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Môn Toán Lớp 1
 • Bí Quyết Dạy Toán Cho Trẻ Chuẩn Bị Vào Lớp 1
 • SKKN: MỘT SỐ GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI PHƯ ƠNG PHÁP DẠY HỌC MÔN TOÁN LỚP 1

  PHẦN I: ĐẶT VẤN ĐỀ

  Công cuộc đổi mới kinh tế, xã hội đang diễn ra từng ngày. từng giờ trên khắp đất nước. Nó đòi hỏi phải có những lớp người lao động mới có bản lĩnh, có năng lực, chủ động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, thích ứng được với thực tiễn đời sống xã hội luôn luôn phát triển. Nhu cầu này làm cho mục tiêu đào tạo của nhà trường phải được điều chỉnh một cách thích hợp dẫn đến sự thay đổi tất yếu về nội dung và phương pháp dạy học.

  Chương trình Toán lớp 1 là một bộ phận của chương trình môn Toán ở Tiểu học, chương trình này kế thừa và phát triển những thành tựu về dạy học Toán lớp 1 ở nước ta; khắc phục một số tồn tại của dạy học Toán lớp 1 trong giai đoạn vừa qua. Thực hiện đổi mới phương pháp dạy học môn Toán ở Tiểu học nói chung, ở lớp 1 nói riêng cũng chính là để đáp ứng những yêu cầu của giáo dục và đào tạo trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đầu thế kỷ XXI.

  PHẦN II: ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH

  Được sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của lãnh đạo cấp trên, của Ban giám hiệu nhà trường.

  Được sự quan tâm của Hội cha mẹ học sinh, của các ban ngành địa phương.

  Đa số học sinh là con em nông dân, công nhân, cha mẹ luôn bận rộn nên ít quan tâm đến việc học của các em.

  Một số em không được học qua các lớp mẫu giáo trước khi bước vào lớp 1.

  Vũ Thị Thu Hiền: Trường Tiểu học Minh Hòa

  SKKN: MỘT SỐ GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI PHƯ ƠNG PHÁP DẠY HỌC MÔN TOÁN LỚP 1

  Các phương pháp thường được tôi sử dụng trong các tiết học toán:

  1, Trò chơi toán học:

  Trò chơi toán học là trò chơi, trong đó có chứa một yếu tố toán học nào đó.

  Vì là một trò chơi, trò chơi toán học mang đầy đủ các đặc điểm của trò chơi, nhưng trò chơi toán học khác với trò chơi “phi toán” ở chỗ ít nhiều phải chứa trong nó một yếu tố kiến thức toán học đó. Đối với học sinh lớp 1 với đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi của các em thì trò chơi toán học là một trong những phương pháp rất quan trọng giúp các em chiếm lĩnh được kiến thức mới. Thực tế cũng cho thấy hình thức tổ chức trò chơi toán học dễ được học sinh hưởng ứng tích cực và tham gia.

  Xét về mục đích phục vụ dạy học nói chung, trò chơi toán học có thể là:

  + Trò chơi nhằm củng cố kiến thức, luyện tập kỹ năng.

  + Trò chơi nhằm ôn tập, rèn luyện tư duy trong giờ ngoại khóa.

  Mục đích: Luyện kỹ năng nhận dạng hình

  Chuẩn bị: 4 tờ bìa có hình vẽ, gồm 2 phần:

  – Phần dưới: Vẽ một cụm các ô vuông ghi các kết quả của các phép tính trên.

  Cách chơi: Cử 2 đội chơi, mỗi đội 5 em; cử 1 em làm thư ký.

  Mỗi lần trả lời đúng với đáp án thì cộng 1 điểm và sai thì bị trừ 1 điểm. Cuối cuộc chơi đội nào nhiều điểm sẽ thắng.

  Tôi chia học sinh thành 2 đội, cử đại diện (mỗi đội khoảng 5 đến 7 em) và mang một số đồ vật của nhóm mình lên. Ví dụ: 6 cái bút hay 9 que tính (từ 1 đến 10) (Đồ vật cùng loại) .

  Cách chơi: Hai đội đứng quay mặt vào nhau: Một bạn của đội này cầm đưa lên một số bút (ví dụ 5 cái), đội kia phải nói được: ” Có 5 cái bút ” (hoặc “Bạn …có 5 cái bút). Bạn đó tiếp tục cho đội bạn hoặc đội mình một số cái (ví dụ 2 cái), đội kia phải nói được : “Cho đi 2 cái”. Bạn đó đưa số bút còn lại lên. Đội kia phải nói: “Còn lại mấy cái bút? “. Sau đó lại đổi bên.

  Đội nào mà không đặt đề toán đúng đội đó sẽ thua. Nếu cả hai đội đặt đúng, đặt hay. Tôi khen tất cả các em.

  Với phương pháp này tôi tổ chức, hướng dẫn các em học sinh hoạt động trực tiếp trên các sự vật cụ thể nhờ vậy học sinh nắm được chắc chắn kiến thức và kỹ năng tương ứng.

  Ví dụ: Khi dạy về Đoạn thẳng:

  Tôi yêu cầu mỗi học sinh lấy ra một sợi dây. Tôi sẽ căng thẳng sợi dây của mình rồi yêu cầu cả lớp làm theo.

  Sau đó cho cả lớp đồng thanh: “Đây là một đoạn thẳng”

  Với cách dạy này 100% học sinh đều được trực tiếp tham gia hoạt động, học sinh dễ hiểu và nhớ lâu hơn.

  Tuy nhiên, ta không nên lạm dụng phương pháp này và cần phải chuyển dần, chuyển kịp thời và đúng lúc từ dạng trực quan này sang dạng trực quan khác với mức độ trừu tượng tăng dần.

  Phương pháp này được tôi sử dụng thường xuyên. Học sinh được thực hành, luyện tập liên tục. Thông qua hoạt động này mà học sinh luyện tập các kiến thức và kỹ năng cần thiết.

  Tuy nhiên cần chú ý là phải chuẩn bị cho việc thực hành, luyện tập một cách chu đáo; động viên cả lớp hoạt động độc lập, mọi học sinh đều tự suy nghĩ, tự tìm biện pháp; nhất thiết phải tổng kết hoạt động độc lập của học sinh, điều chỉnh sai lầm, có sự bổ sung kiến thức cần thiết; các bài tập cần đi từ đơn giản đến phức tạp, cuối cùng nên có những bài tổng hợp để mức độ luyện tập được nâng cao dần; cần thay đổi hình thức luyện tập để gây hứng thú học tập cho học sinh; cần luyện tập nhiều, nhưng số lượng bài tập cần vừa phải, luyện tập ở lớp là chính.

  Đây cũng là một phương pháp dạy học phát huy được tính tích cực của học sinh. Tôi sử dụng phương pháp này khi hình thành kiến thức mới, khi củng cố rèn luyện kỹ năng toán và khi vận dụng kiến thức.

  5. Phương pháp dạy học kiến tạo:

  Đây là một phương pháp dạy học tích cực. Tôi sử dụng phương pháp này khi có thể bởi vì với phương pháp này các em sẽ thích tự học, tự khám phá – phát hiện và giải qyết vấn đề.

  6. Phương pháp kiểm tra, đánh giá kết quả học tập:

  Để kiểm tra kiến thức học sinh nắm được tôi sử dụng phiếu kiểm tra định kỳ và thường xuyên. Bài kiểm tra cần ra đề theo đúng trình độ chuẩn, từ dễ đến khó, đủ các dạng bài đại diện cho những nội dung cơ bản của chương trình, dễ chấm điểm và cộng điểm, mọi học sinh phát triển bình thường đều làm được bài nhưng không dễ dàng đạt điểm 10, phân loại chính xác trình độ học sinh. Không cho học sinh làm các bài có nội dung ngoài chương trình Toán 1.

  6: sáu 3: ….. 9: …… 5: …… 7: ……

  5.Hình? (1 điểm)

  Hình ………. Hình ……… Hình …….

  6. Viết phép tính thích hợp: (1 điểm)

  Có: 8 quả

  Cho em: 3 quả

  Còn: …quả

  7. Số?

  + 9 = 10 7 – = 7

  Còn đây là ví dụ về đề kiểm tra giữa học kì I của tôi:

  5. Viết các số 10, 5, 0, 1: (1 điểm)

  a.Theo thứ tự từ bé đến lớn:

  b.Theo thứ tự từ lớn đến bé:

  Ngoài các phương pháp trên tôi cũng sử dụng các phương pháp sau:

  Tôi thường sử dụng phương pháp vấn đáp để tiến hành gợi mở làm cho không khí lớp học sôi nổi, sinh động, kích thích hứng thú học tập và lòng tự tin của các em. Ngoài ra còn rèn luyện cho các em năng lực diễn đạt sự hiểu biết của mình bằng ngôn ngữ, làm cho các em nắm kiến thức nhanh chóng và sâu sắc.

  Tôi tìm hiểu và đọc một số tài liệu về phương pháp giảng dạy Toán 1, về cách đổi mới phương pháp dạy học để giúp cho việc áp dụng đạt kết quả cao.

  Ở phương pháp này tôi sử dụng để giải thích nội dung toán kết hợp với việc dùng trực quan để hỗ trợ cho việc giải toán giúp học sinh hiểu, nhớ kiến thức, gây hứng thú học tập. Tuy nhiên phương pháp này cũng có mặt hạn chế của nó nên tôi ít sử dụng.

  Tôi xác định kế hoạch bài học trong sách giáo viên dù đã được thiết kế chu đáo đến đâu cũng chỉ là phương án dự kiến để tạo thuận lợi cho giáo viên trong việc chuẩn bị dạy học. Một trong những yêu cầu quan trọng của dạy học là rất cần sát với đối tượng. Vì vậy, tôi cần xuất phát từ tình hình thực tiễn của lớp để có những điều chỉnh, thay đổi cho phù hợp với đối tượng học sinh.

  Đối với tôi kế hoạch bài dạy rất quan trọng nó giúp tôi tự tin khi lên lớp . Kế hoạch bài dạy theo tôi cần ngắn gọn, dễ sử dụng, dễ bổ sung, dễ điều chỉnh, nêu rõ và đầy đủ các hoạt động dạy học cụ thể.

  Mỗi kế hoạch bài dạy của tôi thường có:

  Bài: PHÉP TRỪ TRONG PHẠM VI 9

  – Biết làm tính trừ trong phạm vi 9.

  (( Bài tập cần làm: Bài 1; bài 2(cột 1, 2, 3); bài 3( bảng 1); bài 4))

  Sử dụng bộ đồ dùng học Toán lớp 1.

  Các mô hình, vật thật phù hợp với nội dung bài học.

  2. Kiểm tra bài cũ: Phép cộng trong phạm vi 9

  ♣ 2 học sinh làm bài tập trên bảng lớp:

  ♣ Chấm vở bài tập một số học sinh.

  ♣ Nhận xét, ghi điểm.

  ♣ Nhận xét bài cũ.

  Giới thiệu bài: Ở tiết trước các em đã được học về phép cộng trong phạm vi 9. Hôm nay để các em có thể hiểu và làm được các phép tính trừ trong phạm vi 9. Cô cùng các em đi vào bài mới: Phép trừ trong phạm vi 9.

  Giáo viên ghi tựa bài lên bảng, học sinh nhắc lại.

  Giáo viên nhận xét tiết học.

  Giáo viên giáo dục tư tưởng.

  Qua quá trình giảng dạy môn Toán lớp 1 theo hướng đổi mới phương pháp dạy học ở Tiểu học. Đó là tổ chức giờ học như là tổ chức các hoạt động học tập. Học sinh được phát huy tính tích cực chủ động học tập, tự chiếm lĩnh kiến thức và vận dụng được các kiến thức đã học. Tôi nhận thấy các em có sự tiến bộ rõ rệt, hứng thú hơn trong giờ học toán, hăng hái trả lời các câu hỏi của giáo viên, bổ sung câu trả lời của bạn, biết nêu thắc mắc hay đề nghị giải thích những vấn đề chưa đủ rõ, chủ động vận dụng kiến thức, kỹ năng đã học để nhận thức vấn đề mới, tập trung chú ý vào vấn đề đang học, kiên trì thực hiện các bài tập, không nản trước những khó khăn. Các em nắm kiến thức một cách sâu sắc và có ý thức. Kết quả học tập của các em có sự tiến bộ rõ rệt. Việc học tốt môn Toán cũng giúp các em học tốt các môn học khác.

  PHẦN V : BÀI HỌC KINH NGHIỆM

  Để đổi mới phương pháp dạy học Toán lớp 1 có hiệu quả tôi rút ra được một số bài học kinh nghiệm sau:

  ♀Giáo viên phải cải tiến không ngừng phương pháp dạy học và giúp học sinh cải tiến phương pháp học.

  ♀ Giáo viên phải biết dựa vào những tri thức mà học sinh đã có, đã học để hướng dẫn học sinh nâng cao lên một trình độ mới.

  ♀ Giáo viên phải biết kết hợp hoạt động cá nhân với hoạt động nhóm và phát huy khả năng của cá nhân.

  ♀ Tăng cường rèn kỹ năng thực hành cho học sinh.

  ♀ Sử dụng phương tiện kỹ thuật hiện đại vào dạy học.

  ♀ Linh hoạt trong ứng xử sư phạm để thích ứng với sự thay đổi của đối tượng và hoàn cảnh.

  ♀ Luôn kiểm tra và đánh giá kiến thức và kỹ năng đạt được ở học sinh có động viên khuyến khích các em.

  ♀ Luôn tự tìm tòi, học hỏi rút kinh nghiệm để bồi dưỡng chuyên môn của mình.

  ♀ Tăng cường thao giảng, dự giờ rút kinh nghiệm, áp dụng những sáng kiến trong giảng dạy.

  ♀ Đổi mới phương pháp dạy học cùng với đổi mới cách kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh cũng như cách thiết kế bài dạy.

  PHẦN VI : NHỮNG KIẾN NGHỊ, ĐỀ XUẤT

  Đổi mới phương pháp dạy học không thể đi đúng hướng nếu trình độ chuyên môn của giáo viên còn hạn chế. Vì vậy tôi đề nghị Sở, Phòng GD sẽ thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn và phương pháp dạy học cho giáo viên.

  Vì sự nhận thức của bản thâ n còn nhiều hạn chế nên trong quá trình viết bài còn nhiều thiếu sót. Vậy rất mong các đồng nghiệp sẽ giúp đỡ tôi để phương pháp giảng dạy Toán lớp 1 đạt hiệu quả cao nhất.

  Minh Hòa, ngày 31 tháng 1 năm 2012

  PHẦN NHẬN XÉT ĐÁNH GIÁ CỦA HỘI ĐỒNG KHOA HỌC TRƯỜNG TIỂU HỌC MINH HÒA

  SỞ GIÁO DỤC – ĐÀO TẠO TỈNH BÌNH DƯƠNG

  Nội dung môn Toán lớp 1 gồm có 4 tuyến kiến thức chính là: số học, đại lượng và đo đại lượng, yếu tố hình học, giải toán có lời văn.

  Dạy học các mạch kiến thức trên, tôi đều cố gắng theo tinh thần đổi mới phương pháp dạy học ở Tiểu học. Đó là phải tổ chức giờ học như là tổ chức các hoạt động học tập.

  Trong sách giáo khoa Toán 1 có các phiếu học và phiếu thực hành.

  Phiếu học của Toán 1 gồm phần bài học và phần các bài thực hành có ghi theo thứ tự bắt đầu từ số 1. Phần bài học trong mỗi phiếu của Toán 1 thường không nêu các kiến thức có sẵn mà thường chỉ nêu các tình huống( bằng hình ảnh) để học sinh hoạt động và tự phát hiện ra kiến thức mới theo hướng dẫn của giáo viên.

  Phần thực hành trong phiếu học là các bài luyện tập để củng cố kiến thức mới học. Phiếu thực hành bao gồm các bài tập, các câu hỏi sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó dần. Các bài tập mới hoặc các bài tập khó thường đặt ở cuối phiếu.

  Để dạy tốt phần bài học tôi thường giúp học sinh tự phát hiện và giải quyết vấn đề của bài học: tôi sẽ hướng dẫn học sinh quan sát hình vẽ, tranh, ảnh,…trong sách hoặc sử dụng đồ dùng thích hợp để tự học sinh nêu ra vấn đề cần giải quyết rồi tự học sinh tham gia giải quyết vấn đề. Thời gian đầu tôi sẽ hướng dẫn học sinh nêu và giải quyết vấn đề. Khi học sinh đã quen tôi yêu cầu học sinh tự nêu và tự giải quyết vấn đề. Sau khi học sinh đã phát hiện và giải quyết vấn đề thì tùy theo loại bài học mà tôi hình thành kiến thức mới hoặc giúp các em tự nêu, tự giải quyết vấn đề, tự xây dựng kiến thức mới. Sau đó tôi giúp cho học sinh ghi nhớ kiến thức mới. Dạy phần bài mới tôi luôn chú ý đến việc thiết lập mối quan hệ giữa kiến thức mới và kiến thức đã học. Trong quá trình dạy học Toán tôi cũng luôn quan tâm đến rèn luyện cho học sinh cách diễn đạt ngắn, gọn, rõ ràng, vừa đủ nội dung của một thông tin bằng lời hoặc bằng ký hiệu, sơ đồ.

  Để dạy tốt phần thực hành, luyện tập( trong tiết dạy học bài mới và trong tiết luyện tập, luyện tập chung, ôn tập) tôi nắm được nhiệm vụ chủ yếu của loại bài này là củng cố các kiến thức mà học sinh mới chiếm lĩnh được. Tôi phải giúp học sinh nhận ra kiến thức mới học trong các dạng bài tập khác nhau. Nếu học sinh không tự nhận ra được thì tôi sẽ gợi ý, hướng dẫn để học sinh nhớ lại kiến thức và cách làm chứ không làm thay học sinh. Tôi luôn yêu cầu học sinh phải làm các bài tập theo thứ tự sắp xếp trong phiếu hoắc do tôi sắp xếp, không được tự ý lướt qua hoặc bỏ qua bài tập.

  Trong quá trình làm bài, học sinh nào đã làm xong bài 1 và tự kiểm tra rồi hoặc tôi đã kiểm tra thì để cho em làm tiếp sang bài tập 2 không nhất thiết phải chờ cả lớp cùng làm xong. Trong một tiết học có học sinh làm được nhiều bài tập, có học sinh làm được ít bài tập, tôi sẽ giúp đỡ thêm cho những em chậm làm được nhiều bài hơn và giúp cho những em khá, giỏi làm hết các bài tập và hiểu rõ nội dung từng bài tập. Một điều quan trọng nữa là tôi tập cho các em có thói quen không thỏa mãn với bài làm của mình, với các cách giải đã có bằng cách khuyến khích, nêu gương và không “áp đặt” học sinh theo phương án có sẵn mà động viên các em tìm, lựa chọn phương án tốt nhất. Trong tiết học để giúp học sinh tự tin vào khả năng của bản thân, tự rút kinh nghiệm về cách học của bản thân tôi tạo ra sự hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau giữa các em học sinh ví dụ như cho học sinh trao đổi ý kiến trong nhóm nhỏ về cách giải một bài tập, khuyến khích học sinh nhận xét về cách giải của bạn, tự rút kinh nghiệm trong quá trình trao đổi ý kiến ở nhóm.

   Phương pháp tổ chức dạy học theo nhóm hợp tác:

  Đây là phương pháp dạy học tích cực cần thiết trong dạy học

  môn Toán ở Tiểu học. Tùy theo mục đích, yêu cầu của vấn đề học tập( tiết dạy về kiến thức mới, tiết thực hành, luyện tập), các nhóm được phân chia ngẫu nhiên hoặc có chủ định trong cả tiết học hoặc thay đổi trong từng phần của tiết học. Tùy nội dung mà tôi giao cho các nhóm cùng một nhiệm vụ hoặc khác nhau về nhiệm vụ. Khi hoạt động theo nhóm yêu cầu của tôi là mọi cá nhân trong nhóm đều phải làm việc, các thành viên trong nhóm giúp đỡ nhau tìm hiểu và giải quyết vấn đề. Đại diện nhóm sẽ trình bày kết quả làm việc của nhóm trước lớp. Từ kết quả làm việc của các em tôi sẽ tổ chức chốt lại các kến thức mới xuất hiện mà các em tìm được và đánh giá hoạt động học tập của các nhóm.

  Để tích cực hóa hoạt động học tập của học sinh, môn toán Tiểu học cần có phương pháp dạy học phù hợp.

  1. Về tổ chức lớp:

  Đầu năm học tôi thực hiện công tác ổn định tổ chức lớp, dần đưa

  các em vào nền nếp, tổ chức bầu ra ban cán sự lớp, bố trí, sắp xếp chỗ ngồi: học sinh khá giỏi ngồi xen kẽ với học sinh trung bình, yếu. Tạo tình đoàn kết tốt trong lớp học.

  Khen ngợi và động viên kịp thời để các em hứng thú trong quá

  trình học tập.

  Với những học sinh yếu toán tôi bố trí cho ngồi đầu bàn ngoài để

  tiện theo dõi, kiểm tra, giúp đỡ các em.

  Tìm hiểu, nghiên cứu lý lịch, hoàn cảnh từng em, ghi chép vào sổ

  Phân loại học sinh ngay từ đầu năm để có kế hoạch bồi dưỡng, phụ đạo

  học sinh yếu kém.

  Trực tiếp trao đổi với học sinh để năm thêm tình hình và khó khăn riêng

  của từng em xem các em có sự quan tâm giúp đỡ của gia đình không? có tự giác học tập không?… để có biện pháp giáo dục phù hợp.

  Tận dụng thời gian cuối mỗi buổi học để phụ đạo thêm cho học sinh yếu

  kém, vận động các em học sinh khá giỏi tham gia để giúp bạn cùng tiến bộ.

  Trong những năm gần đây, Nghị quyết của Đại hội Đảng và những văn kiện khác của Nhà nước và của Bộ Giáo dục và Đào tạo đều nhấn mạnh rằng cần đổi mới phương pháp giáo dục cho phù hợp với sự phát triển của đất nước để đào tạo ra những con người “…năng động, sáng tạo, có năng lực giải quyết vấn đề”.

  Vũ Thị Thu Hiền: Trường Tiểu học Minh Hòa

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp Dạy Toán Có Lời Văn Lớp 1
 • Phương Pháp Giải Toán Có Lời Văn Lớp 1
 • Phương Pháp Dạy Toán Cho Bé Chuẩn Bị Vào Lớp 1
 • Đề Tài Giải Pháp Khoa Học Dạy Học Môn Toán Lớp 10 Ở Trường Thpt Nguyễn Trung Trực Thông Qua Phương Pháp Trò Chơi
 • Bài Mẫu Luận Văn Lí Luận Và Phương Pháp Dạy Học Toán Lớp 10
 • Phương Pháp Dạy Toán Cho Bé Chuẩn Bị Vào Lớp 1

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Giải Toán Có Lời Văn Lớp 1
 • Biện Pháp Dạy Toán Có Lời Văn Lớp 1
 • Một Số Giải Pháp Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Môn Toán Lớp 1″ Thu Hien Doc
 • Phương Pháp Trực Quan Trong Dạy Học Toán Ở Lớp 3
 • Sử Dụng Phương Pháp Trực Quan Trong Dạy Toán Ở Tiểu Học
 • Dạy toán cho trẻ mẫu giáo, hay trẻ tiểu học đòi hỏi người dạy phải bỏ nhiều công sức, và sự kiên nhẫn nhiều hơn so với việc dạy toán cho những trẻ lớn hơn. Vì ở giai đoạn này, các em vẫn còn đang bỡ ngỡ và chưa được làm quen nhiều với các khái niệm toán học.

  Phương pháp dạy toán cho bé mẫu giáo

  – Dạy con từ những thuật toán học đơn giản và cơ bản nhất

  Ngay từ giai đoạn trẻ bắt đầu tập nói, cha mẹ có thể dạy con cách nhận biết các sự vật, hiện tượng thông qua việc sử dụng từ ngữ để mô tả. Có thể là các khái niệm to – nhỏ, nặng – nhẹ, cao – thấp, nhiều – ít. Chắc chắn khi sử dụng nhiều các bé sẽ tiếp thu và nhận thức tốt, vì giai đoạn này được coi là giai đoạn vàng của trẻ để phát triển não trái tốt nhất.

  – Dạy con tập đếm có ý nghĩa

  Phụ huynh có thể chơi trò chơi học đếm với con để trẻ có thể nhận biết được khái niệm về các con số. Ban đầu có thể là học từ 1-10 để trẻ thành thạo, sau đó có thể nâng dần lên đến hàng chục. Học đếm có thể qua việc đếm kẹo, đếm ngón tay, đếm que tính….Điều này sẽ giúp trẻ học được tên và chuỗi các con số.

  – Học toán bằng phương pháp tráo thẻ

  Bước đầu tiên là dạy trẻ nhận biết được các số thực, nghĩa là giá trị thực của các chữ số, để trẻ nhớ được rằng chữ số chỉ đơn giản là những kí hiệu để biểu diễn giá trị thực của các con số. Phụ huynh có thể bắt đầu dạy trẻ từ những thẻ chấm từ 1- 10, đầu tiên là từ 1- 5. Ngày hôm sau lại tiếp tục dạy để giúp trẻ ghi nhớ các con số. Việc dạy bằng phương pháp tráo thẻ sẽ giúp cho các bé chụp hình tốt hơn. Cha mẹ nên dạy con bằng sự hứng thú và say mê để trẻ có thể lĩnh hội và nắm được Toán học thực sự chứ không phải là ghi nhớ những công thức hay trình tự

  – Phân loại và so sánh đối tượng

  Những trò chơi như sắp xếp các bút chì cùng màu vào cùng một nhóm hoặc xếp các miếng ghép hình có cùng hình khối vào một nhóm sẽ giúp bé tăng khả năng nhận biết các đồ vật đồng dạng hoặc có cùng đặc tính. Ngoài ra việc so sánh các đồ vật như quyển sách, đôi giày hoặc đôi dép có sự chênh lêch về kích thước sẽ giúp các bé cảm thấy thích thú, tích cực quan sát. Việc thực hiện các phép so sánh này thường xuyên sẽ giúp con có khả năng so sánh tốt hơn

  – Xác định phương pháp phù hợp với yêu cầu bài học

  Để tìm ra được phương pháp phù hợp thì việc đầu tiên cần làm là xác định yêu cầu của bài học đó ra sao. Với mỗi yêu cầu khác nhau thì lại áp dụng theo phương pháp khác nhau. Với những yêu cầu hình thành khái niệm, suy luận hoặc dự đoán kết quả có thể sử dụng phương pháp trực quan hoặc phương pháp suy luận có lý. Mỗi phương pháp khác nhau sẽ kích thích sự tò mò, hào hứng của các em với các tiết học sau, giúp các em tiếp thu bài tốt hơn và hiệu quả hơn rất nhiều.

  – Đảm bảo tính cụ thể, trực quan

  Ở lứa tuổi tiểu học các em vẫn còn chưa có sự phát triển cao của tư duy trừu tượng mà chủ yếu là tư suy trực quan, hình ảnh. Do vậy khi dạy toán cho các em thì việc sử dụng hình ảnh cụ thể sẽ giúp các em hiểu vấn đề một cách đơn giản.

  – Bám sát sách giáo khoa

  Sách giáo khoa cũng được xem như là cuốn tài liệu tổng hợp những kiến thức và bài tập hữu ích. Nhưng chắc chắn các em cần được đảm bảo có thể hoàn thành tốt các bài tập trong sách giáo khoa và nắm vững được khả năng tính toán.

  – Rèn cho trẻ tính kiên nhẫn

  Học toán luôn đòi hỏi sự kiên nhẫn rất cao. Các bé ở giai đoạn này sẽ rất dễ bỏ cuộc khi gặp bất kì bài toán khó nào. Trong trường hợp này phụ huynh có thể động viên con hoặc nói với con “Con thử suy nghĩ xem sao?”, “Mình phải làm sao bây giờ nhỉ?” hay “Chuyện gì sẽ xảy ra nếu con làm a hay b?” Hãy để bé tự giải quyết các vấn đề từ dễ tới khó tùy thuộc vào độ tuổi để bé không mắc tính ỉ lại và phụ thuộc vào người khác.

  Nếu các bậc phụ huynh cần tìm gia sư lớp 1 tại Hà Nội. Vui lòng liên hệ hotline: (04) 6294.2894 hoặc 0988.718.712.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Tài Giải Pháp Khoa Học Dạy Học Môn Toán Lớp 10 Ở Trường Thpt Nguyễn Trung Trực Thông Qua Phương Pháp Trò Chơi
 • Bài Mẫu Luận Văn Lí Luận Và Phương Pháp Dạy Học Toán Lớp 10
 • Toán Lớp 1: 5 Bước Dạy Con Làm Phép Cộng Trừ Nhanh Bố Mẹ Nên Biết
 • Thế Nào Là Dạy Học Tích Cực?
 • Lăn Cầu Gai Đôi Diện Chẩn Chữa Tắc Vòi Trứng Hiệu Quả 2021
 • Tin tức online tv