Phương Pháp Dạy Toán Lớp 1

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Phương Pháp Dạy Toán Lớp 1 xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 26/01/2021 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Phương Pháp Dạy Toán Lớp 1 để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 9.900 lượt xem.

Có 14 tin bài trong chủ đề【Phương Pháp Dạy Toán Lớp 1】

【#1】Các Phương Pháp Dạy Toán Lớp 1 Cho Bé Hiệu Quả

Để chuẩn bị tâm lý cho các bé vào lớp 1 thì bố mẹ cần trang bị kiến thức về những môn học mà các bé sẽ được làm quen trong chương trình của bộ giáo dục đưa ra. Trong đó phải kể đến môn Toán, vì nó là môn gần như quan trọng nhất trong chương trình học từ các lớp nhỏ đến lớp lớn

Cách dạy toán cho bé lớp 1

Các bé khi bắt đầu làm quen với bộ môn này đều sẽ cảm thấy mới lạ, hứng thú vì được làm quen với những con số vô cùng sống động và các phép toán luôn làm các bé bất ngờ. Các bé học toán khi bắt đầu vào lớp 1. Dù chỉ là với những con số, phép toán nhìn chung là đơn giản nhất nhưng lại là quan trọng nhất vì đó là viên gạch đặt nền móng đầu tiên cho quá trình tư duy trông quá trình học Toán ở những lớp lớn hơn sau này.

Việc dạy bé như thế nào? Phương Pháp dạy ra sao và dạy cho bé dễ tiếp thu có khó hay không?

Đầu tiên hãy nói về mục tiêu của việc dạy toán cho bé

Mấu chốt của việc dạy toán cho bé lớp 1 là để bé có những kiến thức cơ bản nhất về toán học và làm được phép tính cộng trừ từ các số đơn giản. Từ đó trẻ cảm thấy hứng khởi hơn khi đề cập đến các con số trong cuộc sống hàng ngày.

Có thể bạn sẽ không phải đọc tiếp bài viết này, khi bạn tham khảo thông tin ở phía dưới. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn là bạn nên dành thời gian để đọc bài viết này, vì nó sẽ giúp bạn trong việc quản lý con/em thật sự hiệu quả hơn.

Bạn đang có con/em đang chuẩn bị bước vào lớp 1, hoặc bé đang học lớp 1 cần được sự hỗ trợ từ các gia sư dạy kèm lớp 1 tại nhà ở tphcm .

Dạy toán cho con như thế nào?

Phụ huynh không nên đặt nặng vấn đề dạy học mà hãy để con làm quen với con số của môn toán thông qua các trò chơi đơn giản, để con thấy rằng toán học rất vui và thú vị. Những phép tính cộng trừ có thể dễ dàng với người lớn vì chúng ta đã quá quen thuộc với việc tính toán trong công việc, nhưng đối với trẻ thì đó sẽ là một thử thách rất khó khăn vì là lần đầu. Nếu chỉ được dạy bằng lý thuyết suông thì bé sẽ chỉ tiếp thu mà không thực hành được. Vì thế, để trẻ có thể nhanh chóng nắm rõ được cách làm toán cộng trừ, bố mẹ nên dạy con một cách rõ ràng, trực quan và cho trẻ thực hành nhiều nhất có thể.

5 bước giúp bé học toán lớp 1 tốt hơn

Bước 1: Giúp trẻ hiểu ý nghĩa các con số

Hãy giúp con phát triển một cảm giác thật mạnh mẽ về những con số, giúp trẻ hiểu ý nghĩa những con số trước khi hiểu khái niệm cộng, trừ vì những phép tính cộng trừ cũng sẽ trở nên vô nghĩa và khó hiểu vô cùng nếu trẻ không hiểu và cảm thấy không thoải mái với những con số.

Ví dụ, bố mẹ có thể hỏi trẻ có bao nhiêu cách để có thể tạo ra số 6 thì lúc đó trẻ có thể trả lời với những cặp số như 0 và 6, 5 và 1, 4 và 2, 3 và 3… Cách giải thích như thế này sẽ giúp trẻ hiểu sâu hơn về những con số và phép cộng

Bước 2: Dạy trẻ cách đếm nhảy

Ví dụ, cho trẻ đếm cách 2 đơn vị để được dãy số 0, 2, 4, 6, 8, 10… Những dãy số như thế này sẽ giúp trẻ hiểu rằng nếu cộng chừng ấy đơn vị với nhau sẽ có số tiếp theo, ngược lại nếu trừ sẽ có số trước đó.

Bước 3: Sử dụng công cụ hỗ trợ

Sử dụng những đồ vật quen thuộc làm công cụ hỗ trợ để giúp trẻ dễ hiểu hơn về khái niệm cộng, trừ. Ví dụ, bố mẹ có thể đưa cho trẻ 2 viên bi và bảo trẻ lấy thêm 3 viên nữa. Sau đó, hãy hỏi con bây giờ con có bao nhiêu viên tất cả, như thế trẻ sẽ có thể học làm phép cộng một cách trực quan hơn.

Bạn cũng nên khuyến khích trẻ dùng trí tưởng tượng, ví dụ như với phép trừ, hãy cho trẻ tưởng tượng có 3 con ngựa trong chuồng, một con chạy ra thì lúc đó sẽ còn lại mấy con.

Bước 4: Những thủ thuật thú vị

Kết hợp với những thủ thuật thú vị để giúp trẻ luôn hứng thú với những phép tính cộng trừ. Ví dụ như dùng số 0 để đố vui trẻ các phép tính cộng, trừ như 100 + 0 = ? hay 9999-0=? (mặc dù trẻ chỉ học trong phạm vi số nhỏ)

Bước 5: Thay đổi hình thức học

Hay cho trẻ luyện tập làm phép tính thường xuyên với những tờ bài tập hay những trò chơi khác nhau để trẻ không bị nhàm chán. Nếu thực hành cộng, trừ theo cách thông thường như bằng thẻ, que… mà trẻ bắt đầu thấy chán chán thì bố mẹ hãy thử giới hạn thời gian làm bài để xem trẻ có thể làm nhanh đến mức nào và cũng để thay đổi không khí giúp trẻ hào hứng trở lại.

Chú ý: Không nên dạy trẻ cách làm toán bằng cách đếm ngón tay vì nó sẽ trở thành thói quen khó bỏ trong tương lai và khiến trẻ quá phụ thuộc. Mặc dù chiến lược này rất hiệu quả đối với các phép tính nhỏ, khi gặp những con số lớn hơn trẻ sẽ dễ bị bế tắc.

Lợi ích của việc dạy toán đúng phương pháp cho bé:

 1. Toán là môn thể thao dành cho bộ não, dạy đúng cách sẽ tạo ra một vận động viên giỏi.
 2. Rèn luyện thói quen tập trung, có biện pháp ngay khi ai đó đưa ra vấn đề.
 3. Giải quyết vấn đề thực tế nhanh nhẹn và hiệu quả trong công việc
 4. Nhiều cơ hội khi tham gia các kỳ thi về Toán học
 5. Lên các lớp lớn hơn sẽ giúp các bé không mất kiến thức vì đã được trang bị đầy đủ.

Tác hại của việc dạy sai phương pháp

 • Sợ học: Tác hại đầu tiên mà ai cũng có thể thấy đó là việc học nâng cao quá sức sẽ khiến học sinh sợ Toán.
 • Mất tư duy, sáng tạo: Khi học thứ gì đó quá nhiều, luyện đi luyện lại nhiều lần một vài dạng, học sinh sẽ trở thành một cái máy, cứ gặp dạng là ghép công thức, lao vào thực hiện theo những bước đã được giáo viên cung cấp. Như vậy dần dần sẽ làm mất tư duy, sáng tạo của các em.
 • Ngại tiếp thu cái mới: Chúng ta hãy hình dung, một học sinh cấp một đã được trang bị các phương pháp của tiểu học để giải thành thạo khá nhiều dạng Toán của THCS. Đến bậc THCS lại gặp lại các dạng Toán đó nhưng với phương pháp giải quyết cao cấp hơn. Vì học sinh đã biết cách giải nên thường sẽ ngại đón nhận kiến thức mới để giải quyết vấn đề mình đã giải quyết được.
 • Bắt não làm việc quá sức: Chúng ta hãy hình dung bộ não của trẻ cũng giống như thể lực, đang trong thời kỳ phát triển. Nếu chúng ta bắt trẻ em làm việc quá sức, chúng sẽ bị suy kiệt sức khỏe, còi cọc, hạn chế trong sự phát triển sau này. Có lẽ bộ não của trẻ em cũng vậy. Tôi đã gặp không ít trường hợp tự kỉ, mất khả năng linh hoạt trong cuộc sống vì học quá sức từ bé.

Như vậy, Phụ huynh cho con học, làm quen với , cần phải dạy phù hợp, đúng phương pháp, đúng với khả năng của con mình để không gây ra hậu quả làm các bé chán học. Nhưng cũng không vì thế mà để các bé ỷ lại, luôn phụ thuộc vào người bên cạnh để giúp mình giải quyết các vấn đề.

Bài viết hay: Cách học bảng cửu chương nhanh thuộc nhất!

Hy vọng rằng những ai đang là Giáo viên, hay cả những bậc Phụ Huynh đang dạy con/em của mình môn toán hãy tìm hiểu và xem năng lực của các bé nằm ở mức nào để lựa chọn phương pháp dạy phù hợp. Giúp các em ngày càng yêu thích môn Toán – Môn học được mọi người xem là khô khan nhất, và để các em có thể phát triển khả nằng tư duy, sáng tạo một cách toàn diện và hiệu quả nhất trong quá trình học tập.

Việc các con/em gặp khó khăn trong môn toán đây không phải là vấn đề hi hữu của riêng bé mà đây là vấn đề phỏ biến của rất nhiều phụ huynh. Khi bạn gặp vấn đề này, bạn cũng có thể tìm mọi cách để giúp bé có được kết quả tốt hơn trong việc học tập. tìm gia sư dạy kèm tại nhà cho bé là một gợi ý bạn nên tham khảo khi thời gian rãnh của bạn có giới hạn cũng như không đủ kiên nhẫn để ngồi hàng giờ, ngày này qua ngày khác với bé.


【#2】Một Số Giải Pháp Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Môn Toán Lớp 1

Công cuộc đổi mới kinh tế, xã hội đang diễn ra từng ngày. từng giờ trên khắp đất nước. Nó đòi hỏi phải có những lớp người lao động mới có bản lĩnh, có năng lực, chủ động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, thích ứng được với thực tiễn đời sống xã hội luôn luôn phát triển. Nhu cầu này làm cho mục tiêu đào tạo của nhà trường phải được điều chỉnh một cách thích hợp dẫn đến sự thay đổi tất yếu về nội dung và phương pháp dạy học.

Những năm vừa qua, trong phong trào đổi mới phương pháp dạy học, một số giáo viên có tâm huyết với nghề, có hiểu biết sâu sắc về bộ môn, có tay nghề khá và nhạy cảm trước yêu cầu của xã hội đã thực hiện nhiều giờ dạy tốt, phản ánh được tinh thần của xu thế mới. Tuy nhiên, phổ biến hiện nay vẫn là cách dạy thông báo kiến thức có sẵn, dạy học theo phương pháp “thuyết trình có kết hợp với đàm thoại” là chủ yếu mà về thực chất vẫn là “thầy truyền đạt, trò tiếp nhận và ghi nhớ”.

Một nét nổi bật hiện nay là nhìn chung học sinh chưa biết cách tự học, chưa học tập một cách tích cực. Nếu tiếp tục cách dạy học thụ động như thế sẽ không đáp ứng được những yêu cầu mới của xã hội. Sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và sự thách thức trước nguy cơ tụt hậu trong cạnh tranh trí tuệ đang đòi hỏi phải đổi mới giáo dục, trong đó có sự đổi mới căn bản về phương pháp dạy học. Đây không phải là vấn đề của riêng nước ta mà là vấn đề đang được quan tâm của mọi quốc gia trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực con người phục vụ các mục tiêu kinh tế – xã hội.

PHẦN I: ĐẶT VẤN ĐỀ Công cuộc đổi mới kinh tế, xã hội đang diễn ra từng ngày. từng giờ trên khắp đất nước. Nó đòi hỏi phải có những lớp người lao động mới có bản lĩnh, có năng lực, chủ động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, thích ứng được với thực tiễn đời sống xã hội luôn luôn phát triển. Nhu cầu này làm cho mục tiêu đào tạo của nhà trường phải được điều chỉnh một cách thích hợp dẫn đến sự thay đổi tất yếu về nội dung và phương pháp dạy học. Những năm vừa qua, trong phong trào đổi mới phương pháp dạy học, một số giáo viên có tâm huyết với nghề, có hiểu biết sâu sắc về bộ môn, có tay nghề khá và nhạy cảm trước yêu cầu của xã hội đã thực hiện nhiều giờ dạy tốt, phản ánh được tinh thần của xu thế mới. Tuy nhiên, phổ biến hiện nay vẫn là cách dạy thông báo kiến thức có sẵn, dạy học theo phương pháp "thuyết trình có kết hợp với đàm thoại" là chủ yếu mà về thực chất vẫn là "thầy truyền đạt, trò tiếp nhận và ghi nhớ". Một nét nổi bật hiện nay là nhìn chung học sinh chưa biết cách tự học, chưa học tập một cách tích cực. Nếu tiếp tục cách dạy học thụ động như thế sẽ không đáp ứng được những yêu cầu mới của xã hội. Sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và sự thách thức trước nguy cơ tụt hậu trong cạnh tranh trí tuệ đang đòi hỏi phải đổi mới giáo dục, trong đó có sự đổi mới căn bản về phương pháp dạy học. Đây không phải là vấn đề của riêng nước ta mà là vấn đề đang được quan tâm của mọi quốc gia trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực con người phục vụ các mục tiêu kinh tế - xã hội. Chương trình Toán lớp 1 là một bộ phận của chương trình môn Toán ở Tiểu học, chương trình này kế thừa và phát triển những thành tựu về dạy học Toán lớp 1 ở nước ta; khắc phục một số tồn tại của dạy học Toán lớp 1 trong giai đoạn vừa qua. Thực hiện đổi mới phương pháp dạy học môn Toán ở Tiểu học nói chung, ở lớp 1 nói riêng cũng chính là để đáp ứng những yêu cầu của giáo dục và đào tạo trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đầu thế kỷ XXI. Là một Giáo viên đứng lớp tôi nhận thấy môn Toán ở Tiểu học nói chung và ở lớp 1 nói riêng có một vị trí quan trọng, nó góp phần vào việc hình thành và phát triển những cơ sở ban đầu rất quan trọng của nhân cách con người Việt Nam. Các kiến thức, kỹ năng của môn Toán ở Tiểu học có nhiều ứng dụng trong đời sống; chúng rất cần thiết để học các môn học khác ở Tiểu học. Môn Toán còn góp phần rất quan trọng trong việc rèn luyện phương pháp suy nghĩ, phương pháp suy luận, phương pháp giải quyết vấn đề; nó góp phần phát triển trí thông minh, cách suy nghĩ độc lập, linh hoạt sáng tạo, nó đóng góp vào việc hình thành các phẩm chất cần thiết và quan trọng của người lao động như: cần cù, cẩn thận, có ý chí vượt khó khăn, làm việc có kế hoạch, có nền nếp và tác phong khoa học. Xuất phát từ những lí do trên và cũng là để góp phần vào việc giúp học sinh lớp 1 học tốt môn Toán, tôi đã chọn nghiên cứu đề tài: "MỘT SỐ GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC MÔN TOÁN LỚP 1" PHẦN II: ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH Thuận lợi: Được sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của lãnh đạo cấp trên, của Ban giám hiệu nhà trường. Được sự quan tâm của Hội cha mẹ học sinh, của các ban ngành địa phương. Đồ dùng học tập của học sinh tương đối đầy đủ. Các em có đầy đủ SGK, vở bài tập. Nhà trường luôn quan tâm tới việc đổi mới phương pháp dạy học ở Tiểu học trong đó có môn Toán lớp 1. Khó khăn: Đa số học sinh là con em nông dân, công nhân, cha mẹ luôn bận rộn nên ít quan tâm đến việc học của các em. Một số em không được học qua các lớp mẫu giáo trước khi bước vào lớp 1. Đồ dùng học tập của một số em chưa đầy đủ nên ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng học tập của học sinh. PHẦN III: CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN: Theo tôi đổi mới không phải là thay toàn bộ các phương pháp truyền thống bằng những phương pháp hiện đại mà phải biết kết hợp một cách linh hoạt, hài hòa giữa các phương pháp đó làm sao để phát huy được tính tích cực, chủ động, sáng tạo của người học. Các phương pháp thường được tôi sử dụng trong các tiết học toán: 1, Trò chơi toán học: Trò chơi toán học là trò chơi, trong đó có chứa một yếu tố toán học nào đó. Vì là một trò chơi, trò chơi toán học mang đầy đủ các đặc điểm của trò chơi, nhưng trò chơi toán học khác với trò chơi "phi toán" ở chỗ ít nhiều phải chứa trong nó một yếu tố kiến thức toán học đó. Đối với học sinh lớp 1 với đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi của các em thì trò chơi toán học là một trong những phương pháp rất quan trọng giúp các em chiếm lĩnh được kiến thức mới. Thực tế cũng cho thấy hình thức tổ chức trò chơi toán học dễ được học sinh hưởng ứng tích cực và tham gia. Xét về mục đích phục vụ dạy học nói chung, trò chơi toán học có thể là: + Trò chơi nhằm dẫn dắt, hình thành tri thức mới. + Trò chơi nhằm củng cố kiến thức, luyện tập kỹ năng. + Trò chơi nhằm ôn tập, rèn luyện tư duy trong giờ ngoại khóa. Sau đây tôi xin đưa ra một vài ví dụ về trò chơi toán học mà tôi đã sử dụng ở lớp mình. Ví dụ 1: Sau khi học xong các bài: Hình vuông, hình tròn; Hình tam giác tôi tổ chức cho các em chơi trò chơi "Bịt mắt chọn hình". Mục đích: Luyện kỹ năng nhận dạng hình Chuẩn bị: 25 hình bằng bìa cứng (5 hình vuông, 5 hình tam giác, 5 hình tròn, 5 hình tứ giác không vuông, 5 hình có đường bao cong nhưng không tròn) Cách chơi: 3 học sinh cùng chơi, đặt tên cho một em là "hình tam giác", một em là "hình tròn", một em là "hình vuông". Sau khi bị bịt kín mắt, mỗi em phải lấy ra các miếng bìa có hình trùng với tên của mình. Ai lấy đủ 5 hình trước là người thắng cuộc. Ví dụ 2: Để củng cố cho học sinh về phép cộng, phép trừ trong phạm vi 5, tôi tổ chức cho học sinh chơi trò chơi "Buộc dây cho bóng" Chuẩn bị: 4 tờ bìa có hình vẽ, gồm 2 phần: - Phần trên: vẽ hình các quả bóng bay, trên mỗi quả có ghi một phép tính cộng hoặc trừ trong phạm vi 5. - Phần dưới: Vẽ một cụm các ô vuông ghi các kết quả của các phép tính trên. Cách chơi: Học sinh nối bóng với ô, ghi kết quả thích hợp ở dưới. Mỗi em trong đội chỉ được nối một lần và chuyển cho bạn khác nối tiếp. Tổ nào xong trước, nối đúng là tổ đó thắng. Ví dụ 3: Giúp học sinh ghi nhớ các bảng tính đã học và rèn luyện tính nhanh nhẹn, tôi tổ chức cho học sinh chơi trò chơi "Đúng - sai" Cách chơi: Cử 2 đội chơi, mỗi đội 5 em; cử 1 em làm thư ký. Giáo viên lần lượt đưa ra các phép tính, chẳng hạn: 6 - 5 = 1; 3 + 2 = 5; 6 - 3 = 2; Sau mỗi phép tính đưa ra, các đội chơi phải có sự phản hồi lại nhanh (đúng hay sai) bằng cách đưa ra các tấm bìa đỏ hoặc xanh. Mỗi lần trả lời đúng với đáp án thì cộng 1 điểm và sai thì bị trừ 1 điểm. Cuối cuộc chơi đội nào nhiều điểm sẽ thắng. Ví dụ 4: Để rèn luyện cho học sinh cách đặt một đề toán tôi tổ chức cho các em chơi trò chơi "Nhìn vật đặt đề toán". Tôi chia học sinh thành 2 đội, cử đại diện (mỗi đội khoảng 5 đến 7 em) và mang một số đồ vật của nhóm mình lên. Ví dụ: 6 cái bút hay 9 que tính (từ 1 đến 10) (Đồ vật cùng loại). Cách chơi: Hai đội đứng quay mặt vào nhau: Một bạn của đội này cầm đưa lên một số bút (ví dụ 5 cái), đội kia phải nói được: "Có 5 cái bút" (hoặc "Bạn có 5 cái bút). Bạn đó tiếp tục cho đội bạn hoặc đội mình một số cái (ví dụ 2 cái), đội kia phải nói được: "Cho đi 2 cái". Bạn đó đưa số bút còn lại lên. Đội kia phải nói: "Còn lại mấy cái bút?". Sau đó lại đổi bên. Đội nào mà không đặt đề toán đúng đội đó sẽ thua. Nếu cả hai đội đặt đúng, đặt hay. Tôi khen tất cả các em. 2. Phương pháp trực quan: Là phương pháp giảng dạy dựa trên cơ sở những hình ảnh cụ thể: hình vẽ, đồ vật và thực tế xung quanh để hình thành kiến thức cho học sinh. Với phương pháp này tôi tổ chức, hướng dẫn các em học sinh hoạt động trực tiếp trên các sự vật cụ thể nhờ vậy học sinh nắm được chắc chắn kiến thức và kỹ năng tương ứng. Ví dụ: Khi dạy bài "Hình tam giác", tôi chuẩn bị các hình tam giác bằng bìa có màu sắc, kích thước, hình dạng khác nhau và đặt ở những vị trí khác nhau cho học sinh quan sát. Qua các hình ảnh cụ thể đó, tôi hình thành cho các em biểu tượng về hình tam giác. Sau đó tôi lại cho học sinh tự nêu ví dụ về hình tam giác trong thực tế như: cái ê ke, lá cờ thi đua, biển báo,.. Ví dụ: Để học sinh nắm được cấu tạo số, tôi thường tổ chức hoạt động chia một số que tính thành 2 nhóm một cách tùy ý, mỗi em chủ động chia theo cách của mình. Tập hợp tất cả các cách chia, tôi sẽ có được tất cả các trường hợp cần nắm về cấu tạo số. Có phân tích bằng hành động như vậy, dần dần học sinh mới phân tích thầm trong óc được. Ví dụ: Khi dạy về Đoạn thẳng: Tôi yêu cầu mỗi học sinh lấy ra một sợi dây. Tôi sẽ căng thẳng sợi dây của mình rồi yêu cầu cả lớp làm theo. Sau đó cho cả lớp đồng thanh: "Đây là một đoạn thẳng" Với cách dạy này 100% học sinh đều được trực tiếp tham gia hoạt động, học sinh dễ hiểu và nhớ lâu hơn. Tuy nhiên, ta không nên lạm dụng phương pháp này và cần phải chuyển dần, chuyển kịp thời và đúng lúc từ dạng trực quan này sang dạng trực quan khác với mức độ trừu tượng tăng dần. Ví dụ: Khi cho học sinh giải toán, chẳng hạn loại toán về nhiều hơn, tôi có những minh họa trực quan theo thứ tự như sau: ( ( ( ( * * * 4 ( ( ( ( ( ( ( * * 2 Mức độ 1 Mức độ 2 Mức độ 3 3. Phương pháp thực hành luyện tập: Là phương pháp dạy học thông qua các hoạt động thực hành - luyện tập của học sinh để giúp các em nắm được các kiến thức và kỹ năng mới. Phương pháp này có ưu thế là phát huy được tốt nhất tính độc lập của học sinh, là phương tiện tốt nhất để thực hiện nguyên lí giáo dục. Phương pháp này được tôi sử dụng thường xuyên. Học sinh được thực hành, luyện tập liên tục. Thông qua hoạt động này mà học sinh luyện tập các kiến thức và kỹ năng cần thiết. Tuy nhiên cần chú ý là phải chuẩn bị cho việc thực hành, luyện tập một cách chu đáo; động viên cả lớp hoạt động độc lập, mọi học sinh đều tự suy nghĩ, tự tìm biện pháp; nhất thiết phải tổng kết hoạt động độc lập của học sinh, điều chỉnh sai lầm, có sự bổ sung kiến thức cần thiết; các bài tập cần đi từ đơn giản đến phức tạp, cuối cùng nên có những bài tổng hợp để mức độ luyện tập được nâng cao dần; cần thay đổi hình thức luyện tập để gây hứng thú học tập cho học sinh; ... ủa giáo viên, bổ sung câu trả lời của bạn, biết nêu thắc mắc hay đề nghị giải thích những vấn đề chưa đủ rõ, chủ động vận dụng kiến thức, kỹ năng đã học để nhận thức vấn đề mới, tập trung chú ý vào vấn đề đang học, kiên trì thực hiện các bài tập, không nản trước những khó khăn. Các em nắm kiến thức một cách sâu sắc và có ý thức. Kết quả học tập của các em có sự tiến bộ rõ rệt. Việc học tốt môn Toán cũng giúp các em học tốt các môn học khác. Kết quả học tập môn Toán của học sinh lớp 1/ 1 mà tôi phụ trách đạt được như sau: Thời gian HỌC LỰC MÔN TOÁN G K TB Y TS % TS % TS % TS % Giữa HKI 8 25,8 8 25,8 10 32,3 5 16,1 Cuối HKI 13 41,9 11 35,5 4 12,9 3 9,7 PHẦN V: BÀI HỌC KINH NGHIỆM Để đổi mới phương pháp dạy học Toán lớp 1 có hiệu quả tôi rút ra được một số bài học kinh nghiệm sau: ♀ Trước hết người giáo viên phải nắm vững chương trình và sách giáo khoa, hiểu đặc điểm tâm lý học sinh để lựa chọn và sử dụng những phương pháp, phương tiện và hình thức dạy học phù hợp. ♀Giáo viên phải cải tiến không ngừng phương pháp dạy học và giúp học sinh cải tiến phương pháp học. ♀ Giáo viên phải biết dựa vào những tri thức mà học sinh đã có, đã học để hướng dẫn học sinh nâng cao lên một trình độ mới. ♀ Hiểu không có phương pháp nào là tồi, mỗi phương pháp đều có giá trị riêng của nó. Hiệu quả hay không hiệu quả đều phụ thuộc vào người sử dụng. Nếu các phương pháp dạy học được kết hợp và bổ sung cho nhau thì cách dạy học ấy sẽ phù hợp được với đối tượng học đa dạng, chống sự nhàm chán và tạo ra sự năng động trong cách nghĩ, cách làm của học sinh. ♀ Giáo viên phải biết kết hợp hoạt động cá nhân với hoạt động nhóm và phát huy khả năng của cá nhân. ♀ Tăng cường rèn kỹ năng thực hành cho học sinh. ♀ Sử dụng phương tiện kỹ thuật hiện đại vào dạy học. ♀ Linh hoạt trong ứng xử sư phạm để thích ứng với sự thay đổi của đối tượng và hoàn cảnh. ♀ Luôn kiểm tra và đánh giá kiến thức và kỹ năng đạt được ở học sinh có động viên khuyến khích các em. ♀ Luôn tự tìm tòi, học hỏi rút kinh nghiệm để bồi dưỡng chuyên môn của mình. ♀ Tăng cường thao giảng, dự giờ rút kinh nghiệm, áp dụng những sáng kiến trong giảng dạy. ♀ Đổi mới phương pháp dạy học cùng với đổi mới cách kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh cũng như cách thiết kế bài dạy. PHẦN VI: NHỮNG KIẾN NGHỊ, ĐỀ XUẤT Đổi mới phương pháp dạy học không thể đi đúng hướng nếu trình độ chuyên môn của giáo viên còn hạn chế. Vì vậy tôi đề nghị Sở, Phòng GD sẽ thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn và phương pháp dạy học cho giáo viên. Công nghệ thông tin có tác dụng rất tích cực trong việc giảng dạy, trong khi đó đa số giáo viên còn chưa được đào tạo về vấn đề này. Tôi mong muốn sắp tới giáo viên sẽ được đào tạo bài bản và rộng rãi về sử dụng máy tính, máy chiếu, soạn giáo án điện tử, PHẦN VII: KẾT LUẬN Trong quá trình giảng dạy một số năm học ở lớp 1 bản thân tôi đã có điều kiện để học tập, tham khảo cách đổi mới phương pháp dạy học của các đồng nghiệp. Đây là một vấn đề đòi hỏi phải có sự phối hợp giữa giáo viên, nhà trường, gia đình và chính bản thân của học sinh trong suốt quá trình học tập. Vì sự nhận thức của bản thân còn nhiều hạn chế nên trong quá trình viết bài còn nhiều thiếu sót. Vậy rất mong các đồng nghiệp sẽ giúp đỡ tôi để phương pháp giảng dạy Toán lớp 1 đạt hiệu quả cao nhất. Minh Hòa, ngày 31 tháng 1 năm 2012 Người viết Vũ Thị Thu Hiền PHẦN NHẬN XÉT ĐÁNH GIÁ CỦA HỘI ĐỒNG KHOA HỌC TRƯỜNG TIỂU HỌC MINH HÒA PHẦN NHẬN XÉT ĐÁNH GIÁ CỦA HỘI ĐỒNG KHOA HỌC PHÒNG GIÁO DỤC- ĐÀO TẠO HUYỆN DẦU TIẾNG PHẦN NHẬN XÉT ĐÁNH GIÁ CỦA HỘI ĐỒNG KHOA HỌC SỞ GIÁO DỤC - ĐÀO TẠO TỈNH BÌNH DƯƠNG MỤC LỤC PHẦN I ĐẶT VẤN ĐỀ TRANG 1 PHẦN II ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH TRANG 3 PHẦN III CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN TRANG 5 PHẦN IV KẾT QUẢ TRANG 19 PHẦN V BÀI HỌC KINH NGHIỆM TRANG 20 PHẦN VI NHỮNG KIẾN NGHỊ, ĐỀ XUẤT TRANG 21 PHẦN VII KẾT LUẬN TRANG 22 TRANG PHẦN IV GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ PHẦN V KẾT QUẢ TRANG PHẦN VI BÀI HỌC KINH NGHIỆM TRANG PHẦN VII NHỮNG KIẾN NGHỊ, ĐỀ XUẤT TRANG PHẦN VIII KẾT LUẬN TRANG Nội dung môn Toán lớp 1 gồm có 4 tuyến kiến thức chính là: số học, đại lượng và đo đại lượng, yếu tố hình học, giải toán có lời văn. Dạy học các mạch kiến thức trên, tôi đều cố gắng theo tinh thần đổi mới phương pháp dạy học ở Tiểu học. Đó là phải tổ chức giờ học như là tổ chức các hoạt động học tập. Trong sách giáo khoa Toán 1 có các phiếu học và phiếu thực hành. Phiếu học của Toán 1 gồm phần bài học và phần các bài thực hành có ghi theo thứ tự bắt đầu từ số 1. Phần bài học trong mỗi phiếu của Toán 1 thường không nêu các kiến thức có sẵn mà thường chỉ nêu các tình huống( bằng hình ảnh) để học sinh hoạt động và tự phát hiện ra kiến thức mới theo hướng dẫn của giáo viên. Phần thực hành trong phiếu học là các bài luyện tập để củng cố kiến thức mới học. Phiếu thực hành bao gồm các bài tập, các câu hỏi sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó dần. Các bài tập mới hoặc các bài tập khó thường đặt ở cuối phiếu. Để dạy tốt phần bài học tôi thường giúp học sinh tự phát hiện và giải quyết vấn đề của bài học: tôi sẽ hướng dẫn học sinh quan sát hình vẽ, tranh, ảnh,...trong sách hoặc sử dụng đồ dùng thích hợp để tự học sinh nêu ra vấn đề cần giải quyết rồi tự học sinh tham gia giải quyết vấn đề. Thời gian đầu tôi sẽ hướng dẫn học sinh nêu và giải quyết vấn đề. Khi học sinh đã quen tôi yêu cầu học sinh tự nêu và tự giải quyết vấn đề. Sau khi học sinh đã phát hiện và giải quyết vấn đề thì tùy theo loại bài học mà tôi hình thành kiến thức mới hoặc giúp các em tự nêu, tự giải quyết vấn đề, tự xây dựng kiến thức mới. Sau đó tôi giúp cho học sinh ghi nhớ kiến thức mới. Dạy phần bài mới tôi luôn chú ý đến việc thiết lập mối quan hệ giữa kiến thức mới và kiến thức đã học. Trong quá trình dạy học Toán tôi cũng luôn quan tâm đến rèn luyện cho học sinh cách diễn đạt ngắn, gọn, rõ ràng, vừa đủ nội dung của một thông tin bằng lời hoặc bằng ký hiệu, sơ đồ. Để dạy tốt phần thực hành, luyện tập( trong tiết dạy học bài mới và trong tiết luyện tập, luyện tập chung, ôn tập) tôi nắm được nhiệm vụ chủ yếu của loại bài này là củng cố các kiến thức mà học sinh mới chiếm lĩnh được. Tôi phải giúp học sinh nhận ra kiến thức mới học trong các dạng bài tập khác nhau. Nếu học sinh không tự nhận ra được thì tôi sẽ gợi ý, hướng dẫn để học sinh nhớ lại kiến thức và cách làm chứ không làm thay học sinh. Tôi luôn yêu cầu học sinh phải làm các bài tập theo thứ tự sắp xếp trong phiếu hoắc do tôi sắp xếp, không được tự ý lướt qua hoặc bỏ qua bài tập. Trong quá trình làm bài, học sinh nào đã làm xong bài 1 và tự kiểm tra rồi hoặc tôi đã kiểm tra thì để cho em làm tiếp sang bài tập 2 không nhất thiết phải chờ cả lớp cùng làm xong. Trong một tiết học có học sinh làm được nhiều bài tập, có học sinh làm được ít bài tập, tôi sẽ giúp đỡ thêm cho những em chậm làm được nhiều bài hơn và giúp cho những em khá, giỏi làm hết các bài tập và hiểu rõ nội dung từng bài tập. Một điều quan trọng nữa là tôi tập cho các em có thói quen không thỏa mãn với bài làm của mình, với các cách giải đã có bằng cách khuyến khích, nêu gương và không "áp đặt" học sinh theo phương án có sẵn mà động viên các em tìm, lựa chọn phương án tốt nhất. Trong tiết học để giúp học sinh tự tin vào khả năng của bản thân, tự rút kinh nghiệm về cách học của bản thân tôi tạo ra sự hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau giữa các em học sinh ví dụ như cho học sinh trao đổi ý kiến trong nhóm nhỏ về cách giải một bài tập, khuyến khích học sinh nhận xét về cách giải của bạn, tự rút kinh nghiệm trong quá trình trao đổi ý kiến ở nhóm. Phương pháp tổ chức dạy học theo nhóm hợp tác: Đây là phương pháp dạy học tích cực cần thiết trong dạy học môn Toán ở Tiểu học. Tùy theo mục đích, yêu cầu của vấn đề học tập( tiết dạy về kiến thức mới, tiết thực hành, luyện tập), các nhóm được phân chia ngẫu nhiên hoặc có chủ định trong cả tiết học hoặc thay đổi trong từng phần của tiết học. Tùy nội dung mà tôi giao cho các nhóm cùng một nhiệm vụ hoặc khác nhau về nhiệm vụ. Khi hoạt động theo nhóm yêu cầu của tôi là mọi cá nhân trong nhóm đều phải làm việc, các thành viên trong nhóm giúp đỡ nhau tìm hiểu và giải quyết vấn đề. Đại diện nhóm sẽ trình bày kết quả làm việc của nhóm trước lớp. Từ kết quả làm việc của các em tôi sẽ tổ chức chốt lại các kến thức mới xuất hiện mà các em tìm được và đánh giá hoạt động học tập của các nhóm. Để tích cực hóa hoạt động học tập của học sinh, môn toán Tiểu học cần có phương pháp dạy học phù hợp. Xu thế chung trên thế giới hiện nay là đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát huy tính tích cực của học sinh trong quá trình dạy học. Luật Giáo dục Việt Nam cũng khẳng định phương pháp dạy học phải phát huy được tính tích cực, tự giác, chủ động và sáng tạo của học sinh. 1. Về tổ chức lớp: Đầu năm học tôi thực hiện công tác ổn định tổ chức lớp, dần đưa các em vào nền nếp, tổ chức bầu ra ban cán sự lớp, bố trí, sắp xếp chỗ ngồi: học sinh khá giỏi ngồi xen kẽ với học sinh trung bình, yếu. Tạo tình đoàn kết tốt trong lớp học. Khen ngợi và động viên kịp thời để các em hứng thú trong quá trình học tập. Với những học sinh yếu toán tôi bố trí cho ngồi đầu bàn ngoài để tiện theo dõi, kiểm tra, giúp đỡ các em. Tìm hiểu, nghiên cứu lý lịch, hoàn cảnh từng em, ghi chép vào sổ theo dõi. Phân loại học sinh ngay từ đầu năm để có kế hoạch bồi dưỡng, phụ đạo học sinh yếu kém. Trực tiếp trao đổi với học sinh để năm thêm tình hình và khó khăn riêng của từng em xem các em có sự quan tâm giúp đỡ của gia đình không? có tự giác học tập không?... để có biện pháp giáo dục phù hợp. Tận dụng thời gian cuối mỗi buổi học để phụ đạo thêm cho học sinh yếu kém, vận động các em học sinh khá giỏi tham gia để giúp bạn cùng tiến bộ. Trong những năm gần đây, Nghị quyết của Đại hội Đảng và những văn kiện khác của Nhà nước và của Bộ Giáo dục và Đào tạo đều nhấn mạnh rằng cần đổi mới phương pháp giáo dục cho phù hợp với sự phát triển của đất nước để đào tạo ra những con người "năng động, sáng tạo, có năng lực giải quyết vấn đề".


【#3】Một Số Giải Pháp Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Môn Toán Lớp 1″ Thu Hien Doc

SKKN: MỘT SỐ GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI PHƯ ƠNG PHÁP DẠY HỌC MÔN TOÁN LỚP 1

PHẦN I: ĐẶT VẤN ĐỀ

Công cuộc đổi mới kinh tế, xã hội đang diễn ra từng ngày. từng giờ trên khắp đất nước. Nó đòi hỏi phải có những lớp người lao động mới có bản lĩnh, có năng lực, chủ động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, thích ứng được với thực tiễn đời sống xã hội luôn luôn phát triển. Nhu cầu này làm cho mục tiêu đào tạo của nhà trường phải được điều chỉnh một cách thích hợp dẫn đến sự thay đổi tất yếu về nội dung và phương pháp dạy học.

Chương trình Toán lớp 1 là một bộ phận của chương trình môn Toán ở Tiểu học, chương trình này kế thừa và phát triển những thành tựu về dạy học Toán lớp 1 ở nước ta; khắc phục một số tồn tại của dạy học Toán lớp 1 trong giai đoạn vừa qua. Thực hiện đổi mới phương pháp dạy học môn Toán ở Tiểu học nói chung, ở lớp 1 nói riêng cũng chính là để đáp ứng những yêu cầu của giáo dục và đào tạo trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đầu thế kỷ XXI.

PHẦN II: ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH

Được sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của lãnh đạo cấp trên, của Ban giám hiệu nhà trường.

Được sự quan tâm của Hội cha mẹ học sinh, của các ban ngành địa phương.

Đa số học sinh là con em nông dân, công nhân, cha mẹ luôn bận rộn nên ít quan tâm đến việc học của các em.

Một số em không được học qua các lớp mẫu giáo trước khi bước vào lớp 1.

Vũ Thị Thu Hiền: Trường Tiểu học Minh Hòa

SKKN: MỘT SỐ GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI PHƯ ƠNG PHÁP DẠY HỌC MÔN TOÁN LỚP 1

Các phương pháp thường được tôi sử dụng trong các tiết học toán:

1, Trò chơi toán học:

Trò chơi toán học là trò chơi, trong đó có chứa một yếu tố toán học nào đó.

Vì là một trò chơi, trò chơi toán học mang đầy đủ các đặc điểm của trò chơi, nhưng trò chơi toán học khác với trò chơi “phi toán” ở chỗ ít nhiều phải chứa trong nó một yếu tố kiến thức toán học đó. Đối với học sinh lớp 1 với đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi của các em thì trò chơi toán học là một trong những phương pháp rất quan trọng giúp các em chiếm lĩnh được kiến thức mới. Thực tế cũng cho thấy hình thức tổ chức trò chơi toán học dễ được học sinh hưởng ứng tích cực và tham gia.

Xét về mục đích phục vụ dạy học nói chung, trò chơi toán học có thể là:

+ Trò chơi nhằm củng cố kiến thức, luyện tập kỹ năng.

+ Trò chơi nhằm ôn tập, rèn luyện tư duy trong giờ ngoại khóa.

Mục đích: Luyện kỹ năng nhận dạng hình

Chuẩn bị: 4 tờ bìa có hình vẽ, gồm 2 phần:

– Phần dưới: Vẽ một cụm các ô vuông ghi các kết quả của các phép tính trên.

Cách chơi: Cử 2 đội chơi, mỗi đội 5 em; cử 1 em làm thư ký.

Mỗi lần trả lời đúng với đáp án thì cộng 1 điểm và sai thì bị trừ 1 điểm. Cuối cuộc chơi đội nào nhiều điểm sẽ thắng.

Tôi chia học sinh thành 2 đội, cử đại diện (mỗi đội khoảng 5 đến 7 em) và mang một số đồ vật của nhóm mình lên. Ví dụ: 6 cái bút hay 9 que tính (từ 1 đến 10) (Đồ vật cùng loại) .

Cách chơi: Hai đội đứng quay mặt vào nhau: Một bạn của đội này cầm đưa lên một số bút (ví dụ 5 cái), đội kia phải nói được: ” Có 5 cái bút ” (hoặc “Bạn …có 5 cái bút). Bạn đó tiếp tục cho đội bạn hoặc đội mình một số cái (ví dụ 2 cái), đội kia phải nói được : “Cho đi 2 cái”. Bạn đó đưa số bút còn lại lên. Đội kia phải nói: “Còn lại mấy cái bút? “. Sau đó lại đổi bên.

Đội nào mà không đặt đề toán đúng đội đó sẽ thua. Nếu cả hai đội đặt đúng, đặt hay. Tôi khen tất cả các em.

Với phương pháp này tôi tổ chức, hướng dẫn các em học sinh hoạt động trực tiếp trên các sự vật cụ thể nhờ vậy học sinh nắm được chắc chắn kiến thức và kỹ năng tương ứng.

Ví dụ: Khi dạy về Đoạn thẳng:

Tôi yêu cầu mỗi học sinh lấy ra một sợi dây. Tôi sẽ căng thẳng sợi dây của mình rồi yêu cầu cả lớp làm theo.

Sau đó cho cả lớp đồng thanh: “Đây là một đoạn thẳng”

Với cách dạy này 100% học sinh đều được trực tiếp tham gia hoạt động, học sinh dễ hiểu và nhớ lâu hơn.

Tuy nhiên, ta không nên lạm dụng phương pháp này và cần phải chuyển dần, chuyển kịp thời và đúng lúc từ dạng trực quan này sang dạng trực quan khác với mức độ trừu tượng tăng dần.

Phương pháp này được tôi sử dụng thường xuyên. Học sinh được thực hành, luyện tập liên tục. Thông qua hoạt động này mà học sinh luyện tập các kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Tuy nhiên cần chú ý là phải chuẩn bị cho việc thực hành, luyện tập một cách chu đáo; động viên cả lớp hoạt động độc lập, mọi học sinh đều tự suy nghĩ, tự tìm biện pháp; nhất thiết phải tổng kết hoạt động độc lập của học sinh, điều chỉnh sai lầm, có sự bổ sung kiến thức cần thiết; các bài tập cần đi từ đơn giản đến phức tạp, cuối cùng nên có những bài tổng hợp để mức độ luyện tập được nâng cao dần; cần thay đổi hình thức luyện tập để gây hứng thú học tập cho học sinh; cần luyện tập nhiều, nhưng số lượng bài tập cần vừa phải, luyện tập ở lớp là chính.

Đây cũng là một phương pháp dạy học phát huy được tính tích cực của học sinh. Tôi sử dụng phương pháp này khi hình thành kiến thức mới, khi củng cố rèn luyện kỹ năng toán và khi vận dụng kiến thức.

5. Phương pháp dạy học kiến tạo:

Đây là một phương pháp dạy học tích cực. Tôi sử dụng phương pháp này khi có thể bởi vì với phương pháp này các em sẽ thích tự học, tự khám phá – phát hiện và giải qyết vấn đề.

6. Phương pháp kiểm tra, đánh giá kết quả học tập:

Để kiểm tra kiến thức học sinh nắm được tôi sử dụng phiếu kiểm tra định kỳ và thường xuyên. Bài kiểm tra cần ra đề theo đúng trình độ chuẩn, từ dễ đến khó, đủ các dạng bài đại diện cho những nội dung cơ bản của chương trình, dễ chấm điểm và cộng điểm, mọi học sinh phát triển bình thường đều làm được bài nhưng không dễ dàng đạt điểm 10, phân loại chính xác trình độ học sinh. Không cho học sinh làm các bài có nội dung ngoài chương trình Toán 1.

6: sáu 3: ….. 9: …… 5: …… 7: ……

5.Hình? (1 điểm)

Hình ………. Hình ……… Hình …….

6. Viết phép tính thích hợp: (1 điểm)

Có: 8 quả

Cho em: 3 quả

Còn: …quả

7. Số?

+ 9 = 10 7 – = 7

Còn đây là ví dụ về đề kiểm tra giữa học kì I của tôi:

5. Viết các số 10, 5, 0, 1: (1 điểm)

a.Theo thứ tự từ bé đến lớn:

b.Theo thứ tự từ lớn đến bé:

Ngoài các phương pháp trên tôi cũng sử dụng các phương pháp sau:

Tôi thường sử dụng phương pháp vấn đáp để tiến hành gợi mở làm cho không khí lớp học sôi nổi, sinh động, kích thích hứng thú học tập và lòng tự tin của các em. Ngoài ra còn rèn luyện cho các em năng lực diễn đạt sự hiểu biết của mình bằng ngôn ngữ, làm cho các em nắm kiến thức nhanh chóng và sâu sắc.

Tôi tìm hiểu và đọc một số tài liệu về phương pháp giảng dạy Toán 1, về cách đổi mới phương pháp dạy học để giúp cho việc áp dụng đạt kết quả cao.

Ở phương pháp này tôi sử dụng để giải thích nội dung toán kết hợp với việc dùng trực quan để hỗ trợ cho việc giải toán giúp học sinh hiểu, nhớ kiến thức, gây hứng thú học tập. Tuy nhiên phương pháp này cũng có mặt hạn chế của nó nên tôi ít sử dụng.

Tôi xác định kế hoạch bài học trong sách giáo viên dù đã được thiết kế chu đáo đến đâu cũng chỉ là phương án dự kiến để tạo thuận lợi cho giáo viên trong việc chuẩn bị dạy học. Một trong những yêu cầu quan trọng của dạy học là rất cần sát với đối tượng. Vì vậy, tôi cần xuất phát từ tình hình thực tiễn của lớp để có những điều chỉnh, thay đổi cho phù hợp với đối tượng học sinh.

Đối với tôi kế hoạch bài dạy rất quan trọng nó giúp tôi tự tin khi lên lớp . Kế hoạch bài dạy theo tôi cần ngắn gọn, dễ sử dụng, dễ bổ sung, dễ điều chỉnh, nêu rõ và đầy đủ các hoạt động dạy học cụ thể.

Mỗi kế hoạch bài dạy của tôi thường có:

Bài: PHÉP TRỪ TRONG PHẠM VI 9

– Biết làm tính trừ trong phạm vi 9.

(( Bài tập cần làm: Bài 1; bài 2(cột 1, 2, 3); bài 3( bảng 1); bài 4))

Sử dụng bộ đồ dùng học Toán lớp 1.

Các mô hình, vật thật phù hợp với nội dung bài học.

2. Kiểm tra bài cũ: Phép cộng trong phạm vi 9

♣ 2 học sinh làm bài tập trên bảng lớp:

♣ Chấm vở bài tập một số học sinh.

♣ Nhận xét, ghi điểm.

♣ Nhận xét bài cũ.

Giới thiệu bài: Ở tiết trước các em đã được học về phép cộng trong phạm vi 9. Hôm nay để các em có thể hiểu và làm được các phép tính trừ trong phạm vi 9. Cô cùng các em đi vào bài mới: Phép trừ trong phạm vi 9.

Giáo viên ghi tựa bài lên bảng, học sinh nhắc lại.

Giáo viên nhận xét tiết học.

Giáo viên giáo dục tư tưởng.

Qua quá trình giảng dạy môn Toán lớp 1 theo hướng đổi mới phương pháp dạy học ở Tiểu học. Đó là tổ chức giờ học như là tổ chức các hoạt động học tập. Học sinh được phát huy tính tích cực chủ động học tập, tự chiếm lĩnh kiến thức và vận dụng được các kiến thức đã học. Tôi nhận thấy các em có sự tiến bộ rõ rệt, hứng thú hơn trong giờ học toán, hăng hái trả lời các câu hỏi của giáo viên, bổ sung câu trả lời của bạn, biết nêu thắc mắc hay đề nghị giải thích những vấn đề chưa đủ rõ, chủ động vận dụng kiến thức, kỹ năng đã học để nhận thức vấn đề mới, tập trung chú ý vào vấn đề đang học, kiên trì thực hiện các bài tập, không nản trước những khó khăn. Các em nắm kiến thức một cách sâu sắc và có ý thức. Kết quả học tập của các em có sự tiến bộ rõ rệt. Việc học tốt môn Toán cũng giúp các em học tốt các môn học khác.

PHẦN V : BÀI HỌC KINH NGHIỆM

Để đổi mới phương pháp dạy học Toán lớp 1 có hiệu quả tôi rút ra được một số bài học kinh nghiệm sau:

♀Giáo viên phải cải tiến không ngừng phương pháp dạy học và giúp học sinh cải tiến phương pháp học.

♀ Giáo viên phải biết dựa vào những tri thức mà học sinh đã có, đã học để hướng dẫn học sinh nâng cao lên một trình độ mới.

♀ Giáo viên phải biết kết hợp hoạt động cá nhân với hoạt động nhóm và phát huy khả năng của cá nhân.

♀ Tăng cường rèn kỹ năng thực hành cho học sinh.

♀ Sử dụng phương tiện kỹ thuật hiện đại vào dạy học.

♀ Linh hoạt trong ứng xử sư phạm để thích ứng với sự thay đổi của đối tượng và hoàn cảnh.

♀ Luôn kiểm tra và đánh giá kiến thức và kỹ năng đạt được ở học sinh có động viên khuyến khích các em.

♀ Luôn tự tìm tòi, học hỏi rút kinh nghiệm để bồi dưỡng chuyên môn của mình.

♀ Tăng cường thao giảng, dự giờ rút kinh nghiệm, áp dụng những sáng kiến trong giảng dạy.

♀ Đổi mới phương pháp dạy học cùng với đổi mới cách kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh cũng như cách thiết kế bài dạy.

PHẦN VI : NHỮNG KIẾN NGHỊ, ĐỀ XUẤT

Đổi mới phương pháp dạy học không thể đi đúng hướng nếu trình độ chuyên môn của giáo viên còn hạn chế. Vì vậy tôi đề nghị Sở, Phòng GD sẽ thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn và phương pháp dạy học cho giáo viên.

Vì sự nhận thức của bản thâ n còn nhiều hạn chế nên trong quá trình viết bài còn nhiều thiếu sót. Vậy rất mong các đồng nghiệp sẽ giúp đỡ tôi để phương pháp giảng dạy Toán lớp 1 đạt hiệu quả cao nhất.

Minh Hòa, ngày 31 tháng 1 năm 2012

PHẦN NHẬN XÉT ĐÁNH GIÁ CỦA HỘI ĐỒNG KHOA HỌC TRƯỜNG TIỂU HỌC MINH HÒA

SỞ GIÁO DỤC – ĐÀO TẠO TỈNH BÌNH DƯƠNG

Nội dung môn Toán lớp 1 gồm có 4 tuyến kiến thức chính là: số học, đại lượng và đo đại lượng, yếu tố hình học, giải toán có lời văn.

Dạy học các mạch kiến thức trên, tôi đều cố gắng theo tinh thần đổi mới phương pháp dạy học ở Tiểu học. Đó là phải tổ chức giờ học như là tổ chức các hoạt động học tập.

Trong sách giáo khoa Toán 1 có các phiếu học và phiếu thực hành.

Phiếu học của Toán 1 gồm phần bài học và phần các bài thực hành có ghi theo thứ tự bắt đầu từ số 1. Phần bài học trong mỗi phiếu của Toán 1 thường không nêu các kiến thức có sẵn mà thường chỉ nêu các tình huống( bằng hình ảnh) để học sinh hoạt động và tự phát hiện ra kiến thức mới theo hướng dẫn của giáo viên.

Phần thực hành trong phiếu học là các bài luyện tập để củng cố kiến thức mới học. Phiếu thực hành bao gồm các bài tập, các câu hỏi sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó dần. Các bài tập mới hoặc các bài tập khó thường đặt ở cuối phiếu.

Để dạy tốt phần bài học tôi thường giúp học sinh tự phát hiện và giải quyết vấn đề của bài học: tôi sẽ hướng dẫn học sinh quan sát hình vẽ, tranh, ảnh,…trong sách hoặc sử dụng đồ dùng thích hợp để tự học sinh nêu ra vấn đề cần giải quyết rồi tự học sinh tham gia giải quyết vấn đề. Thời gian đầu tôi sẽ hướng dẫn học sinh nêu và giải quyết vấn đề. Khi học sinh đã quen tôi yêu cầu học sinh tự nêu và tự giải quyết vấn đề. Sau khi học sinh đã phát hiện và giải quyết vấn đề thì tùy theo loại bài học mà tôi hình thành kiến thức mới hoặc giúp các em tự nêu, tự giải quyết vấn đề, tự xây dựng kiến thức mới. Sau đó tôi giúp cho học sinh ghi nhớ kiến thức mới. Dạy phần bài mới tôi luôn chú ý đến việc thiết lập mối quan hệ giữa kiến thức mới và kiến thức đã học. Trong quá trình dạy học Toán tôi cũng luôn quan tâm đến rèn luyện cho học sinh cách diễn đạt ngắn, gọn, rõ ràng, vừa đủ nội dung của một thông tin bằng lời hoặc bằng ký hiệu, sơ đồ.

Để dạy tốt phần thực hành, luyện tập( trong tiết dạy học bài mới và trong tiết luyện tập, luyện tập chung, ôn tập) tôi nắm được nhiệm vụ chủ yếu của loại bài này là củng cố các kiến thức mà học sinh mới chiếm lĩnh được. Tôi phải giúp học sinh nhận ra kiến thức mới học trong các dạng bài tập khác nhau. Nếu học sinh không tự nhận ra được thì tôi sẽ gợi ý, hướng dẫn để học sinh nhớ lại kiến thức và cách làm chứ không làm thay học sinh. Tôi luôn yêu cầu học sinh phải làm các bài tập theo thứ tự sắp xếp trong phiếu hoắc do tôi sắp xếp, không được tự ý lướt qua hoặc bỏ qua bài tập.

Trong quá trình làm bài, học sinh nào đã làm xong bài 1 và tự kiểm tra rồi hoặc tôi đã kiểm tra thì để cho em làm tiếp sang bài tập 2 không nhất thiết phải chờ cả lớp cùng làm xong. Trong một tiết học có học sinh làm được nhiều bài tập, có học sinh làm được ít bài tập, tôi sẽ giúp đỡ thêm cho những em chậm làm được nhiều bài hơn và giúp cho những em khá, giỏi làm hết các bài tập và hiểu rõ nội dung từng bài tập. Một điều quan trọng nữa là tôi tập cho các em có thói quen không thỏa mãn với bài làm của mình, với các cách giải đã có bằng cách khuyến khích, nêu gương và không “áp đặt” học sinh theo phương án có sẵn mà động viên các em tìm, lựa chọn phương án tốt nhất. Trong tiết học để giúp học sinh tự tin vào khả năng của bản thân, tự rút kinh nghiệm về cách học của bản thân tôi tạo ra sự hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau giữa các em học sinh ví dụ như cho học sinh trao đổi ý kiến trong nhóm nhỏ về cách giải một bài tập, khuyến khích học sinh nhận xét về cách giải của bạn, tự rút kinh nghiệm trong quá trình trao đổi ý kiến ở nhóm.

  Phương pháp tổ chức dạy học theo nhóm hợp tác:

Đây là phương pháp dạy học tích cực cần thiết trong dạy học

môn Toán ở Tiểu học. Tùy theo mục đích, yêu cầu của vấn đề học tập( tiết dạy về kiến thức mới, tiết thực hành, luyện tập), các nhóm được phân chia ngẫu nhiên hoặc có chủ định trong cả tiết học hoặc thay đổi trong từng phần của tiết học. Tùy nội dung mà tôi giao cho các nhóm cùng một nhiệm vụ hoặc khác nhau về nhiệm vụ. Khi hoạt động theo nhóm yêu cầu của tôi là mọi cá nhân trong nhóm đều phải làm việc, các thành viên trong nhóm giúp đỡ nhau tìm hiểu và giải quyết vấn đề. Đại diện nhóm sẽ trình bày kết quả làm việc của nhóm trước lớp. Từ kết quả làm việc của các em tôi sẽ tổ chức chốt lại các kến thức mới xuất hiện mà các em tìm được và đánh giá hoạt động học tập của các nhóm.

Để tích cực hóa hoạt động học tập của học sinh, môn toán Tiểu học cần có phương pháp dạy học phù hợp.

1. Về tổ chức lớp:

Đầu năm học tôi thực hiện công tác ổn định tổ chức lớp, dần đưa

các em vào nền nếp, tổ chức bầu ra ban cán sự lớp, bố trí, sắp xếp chỗ ngồi: học sinh khá giỏi ngồi xen kẽ với học sinh trung bình, yếu. Tạo tình đoàn kết tốt trong lớp học.

Khen ngợi và động viên kịp thời để các em hứng thú trong quá

trình học tập.

Với những học sinh yếu toán tôi bố trí cho ngồi đầu bàn ngoài để

tiện theo dõi, kiểm tra, giúp đỡ các em.

Tìm hiểu, nghiên cứu lý lịch, hoàn cảnh từng em, ghi chép vào sổ

Phân loại học sinh ngay từ đầu năm để có kế hoạch bồi dưỡng, phụ đạo

học sinh yếu kém.

Trực tiếp trao đổi với học sinh để năm thêm tình hình và khó khăn riêng

của từng em xem các em có sự quan tâm giúp đỡ của gia đình không? có tự giác học tập không?… để có biện pháp giáo dục phù hợp.

Tận dụng thời gian cuối mỗi buổi học để phụ đạo thêm cho học sinh yếu

kém, vận động các em học sinh khá giỏi tham gia để giúp bạn cùng tiến bộ.

Trong những năm gần đây, Nghị quyết của Đại hội Đảng và những văn kiện khác của Nhà nước và của Bộ Giáo dục và Đào tạo đều nhấn mạnh rằng cần đổi mới phương pháp giáo dục cho phù hợp với sự phát triển của đất nước để đào tạo ra những con người “…năng động, sáng tạo, có năng lực giải quyết vấn đề”.

Vũ Thị Thu Hiền: Trường Tiểu học Minh Hòa


【#4】Phương Pháp Dạy Toán Cho Bé Chuẩn Bị Vào Lớp 1

Dạy toán cho trẻ mẫu giáo, hay trẻ tiểu học đòi hỏi người dạy phải bỏ nhiều công sức, và sự kiên nhẫn nhiều hơn so với việc dạy toán cho những trẻ lớn hơn. Vì ở giai đoạn này, các em vẫn còn đang bỡ ngỡ và chưa được làm quen nhiều với các khái niệm toán học.

Phương pháp dạy toán cho bé mẫu giáo

– Dạy con từ những thuật toán học đơn giản và cơ bản nhất

Ngay từ giai đoạn trẻ bắt đầu tập nói, cha mẹ có thể dạy con cách nhận biết các sự vật, hiện tượng thông qua việc sử dụng từ ngữ để mô tả. Có thể là các khái niệm to – nhỏ, nặng – nhẹ, cao – thấp, nhiều – ít. Chắc chắn khi sử dụng nhiều các bé sẽ tiếp thu và nhận thức tốt, vì giai đoạn này được coi là giai đoạn vàng của trẻ để phát triển não trái tốt nhất.

– Dạy con tập đếm có ý nghĩa

Phụ huynh có thể chơi trò chơi học đếm với con để trẻ có thể nhận biết được khái niệm về các con số. Ban đầu có thể là học từ 1-10 để trẻ thành thạo, sau đó có thể nâng dần lên đến hàng chục. Học đếm có thể qua việc đếm kẹo, đếm ngón tay, đếm que tính….Điều này sẽ giúp trẻ học được tên và chuỗi các con số.

– Học toán bằng phương pháp tráo thẻ

Bước đầu tiên là dạy trẻ nhận biết được các số thực, nghĩa là giá trị thực của các chữ số, để trẻ nhớ được rằng chữ số chỉ đơn giản là những kí hiệu để biểu diễn giá trị thực của các con số. Phụ huynh có thể bắt đầu dạy trẻ từ những thẻ chấm từ 1- 10, đầu tiên là từ 1- 5. Ngày hôm sau lại tiếp tục dạy để giúp trẻ ghi nhớ các con số. Việc dạy bằng phương pháp tráo thẻ sẽ giúp cho các bé chụp hình tốt hơn. Cha mẹ nên dạy con bằng sự hứng thú và say mê để trẻ có thể lĩnh hội và nắm được Toán học thực sự chứ không phải là ghi nhớ những công thức hay trình tự

– Phân loại và so sánh đối tượng

Những trò chơi như sắp xếp các bút chì cùng màu vào cùng một nhóm hoặc xếp các miếng ghép hình có cùng hình khối vào một nhóm sẽ giúp bé tăng khả năng nhận biết các đồ vật đồng dạng hoặc có cùng đặc tính. Ngoài ra việc so sánh các đồ vật như quyển sách, đôi giày hoặc đôi dép có sự chênh lêch về kích thước sẽ giúp các bé cảm thấy thích thú, tích cực quan sát. Việc thực hiện các phép so sánh này thường xuyên sẽ giúp con có khả năng so sánh tốt hơn

– Xác định phương pháp phù hợp với yêu cầu bài học

Để tìm ra được phương pháp phù hợp thì việc đầu tiên cần làm là xác định yêu cầu của bài học đó ra sao. Với mỗi yêu cầu khác nhau thì lại áp dụng theo phương pháp khác nhau. Với những yêu cầu hình thành khái niệm, suy luận hoặc dự đoán kết quả có thể sử dụng phương pháp trực quan hoặc phương pháp suy luận có lý. Mỗi phương pháp khác nhau sẽ kích thích sự tò mò, hào hứng của các em với các tiết học sau, giúp các em tiếp thu bài tốt hơn và hiệu quả hơn rất nhiều.

– Đảm bảo tính cụ thể, trực quan

Ở lứa tuổi tiểu học các em vẫn còn chưa có sự phát triển cao của tư duy trừu tượng mà chủ yếu là tư suy trực quan, hình ảnh. Do vậy khi dạy toán cho các em thì việc sử dụng hình ảnh cụ thể sẽ giúp các em hiểu vấn đề một cách đơn giản.

– Bám sát sách giáo khoa

Sách giáo khoa cũng được xem như là cuốn tài liệu tổng hợp những kiến thức và bài tập hữu ích. Nhưng chắc chắn các em cần được đảm bảo có thể hoàn thành tốt các bài tập trong sách giáo khoa và nắm vững được khả năng tính toán.

– Rèn cho trẻ tính kiên nhẫn

Học toán luôn đòi hỏi sự kiên nhẫn rất cao. Các bé ở giai đoạn này sẽ rất dễ bỏ cuộc khi gặp bất kì bài toán khó nào. Trong trường hợp này phụ huynh có thể động viên con hoặc nói với con “Con thử suy nghĩ xem sao?”, “Mình phải làm sao bây giờ nhỉ?” hay “Chuyện gì sẽ xảy ra nếu con làm a hay b?” Hãy để bé tự giải quyết các vấn đề từ dễ tới khó tùy thuộc vào độ tuổi để bé không mắc tính ỉ lại và phụ thuộc vào người khác.

Nếu các bậc phụ huynh cần tìm gia sư lớp 1 tại Hà Nội. Vui lòng liên hệ hotline: (04) 6294.2894 hoặc 0988.718.712.


【#5】Đề Tài Giải Pháp Khoa Học Dạy Học Môn Toán Lớp 10 Ở Trường Thpt Nguyễn Trung Trực Thông Qua Phương Pháp Trò Chơi

Nền giáo dục của đất nước Việt Nam ta trong những năm gần đây đã có những cải cách và tiến bộ vượt bậc so với thời điểm mười năm về trước. Tuy nhiên, chất lượng giáo dục ở nước ta vẫn còn là một điều rất đáng quan tâm. Đơn giản bởi vì hệ thống quản lí giáo dục chưa tốt, chương trình sách giáo khoa quá ôm đồm về kiến thức, và đặc biệt là nhiều trường học chưa đạt được nhiều tiêu chuẩn. Vấn đề trường học ở nước ta lâu nay gây khá nhiều bức xúc trong dư luận, đặc biệt là khi so sánh với những trường học quốc tế.

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TÂY NINH TRƯỜNG THPT NGUYỄN TRUNG TRỰC GIẢI PHÁP KHOA HỌC DẠY HỌC MÔN TOÁN LỚP 10 Ở TRƯỜNG THPT NGUYỄN TRUNG TRỰC THÔNG QUA PHƯƠNG PHÁP TRÒ CHƠI & Người thực hiện: Lê Phan Thị Kiều Liên Tây Ninh - Tháng 4/ 2011 PHẦN MỞ ĐẦU 1.Lý do chọn đề tài: Nền giáo dục của đất nước Việt Nam ta trong những năm gần đây đã có những cải cách và tiến bộ vượt bậc so với thời điểm mười năm về trước. Tuy nhiên, chất lượng giáo dục ở nước ta vẫn còn là một điều rất đáng quan tâm. Đơn giản bởi vì hệ thống quản lí giáo dục chưa tốt, chương trình sách giáo khoa quá ôm đồm về kiến thức, và đặc biệt là nhiều trường học chưa đạt được nhiều tiêu chuẩn. Vấn đề trường học ở nước ta lâu nay gây khá nhiều bức xúc trong dư luận, đặc biệt là khi so sánh với những trường học quốc tế. Cùng với xu thế chung của nền giáo Việt Nam thì chất lượng giáo dục ở tỉnh Tây Ninh nói chung và ở Trường THPT Nguyễn Trung Trực nói riêng vẫn còn nhiều vấn đề đáng quan tâm. Bản thân chúng tôi là giáo viên chứng kiến học sinh mình năm này sang năm khác chất lượng các em học tập ngày một "tệ hơn", "dở hơn" đặc biệt là các học sinh khối 10. Chúng tôi luôn tự hỏi tại sao? Tại sao trong điều kiện như hiện nay, công nghệ thông tin phát triển mạnh, học sinh được tiếp xúc với nhiều trang thiết bị hiện đại, việc cập nhật thông tin một cách dễ dàng và nhanh chóng, thế mà việc học của các em ngày một sa sút hơn. Qua lần khảo sát chất lượng đầu năm môn toán khối 10, chúng tôi nhận thấy ở một lớp từ 35 - 40 học sinh thì có 1- 5 học sinh đạt điểm 5 trở lên (Bảng số liệu kèm theo). TSHS Cộng dưới TB Cộng trên TB STT Lớp TS Nữ T.số Tỉ lệ T.số Tỉ lệ 1 10C1 46 19 40 87 6 13 2 10C2 45 21 40 88.9 5 11.1 3 10C3 48 20 43 89.6 5 10.4 4 10C4 48 17 46 95.8 2 4.2 5 10C5 47 19 46 97.9 1 2.1 6 10C6 47 17 43 91.5 4 8.5 7 10C7 48 22 42 87.5 6 12.5 8 10C8 48 17 43 89.6 5 10.4 9 10C9 47 19 44 93.6 3 6.4 10 10C10 48 18 42 87.5 6 12.5 11 10C11 47 19 44 93.6 3 6.4 12 10C12 42 26 36 85.7 6 14.3 Chúng tôi đã làm một quan khảo sát nhỏ đối với học sinh khối 10 trong vòng 3 tuần và nhận thấy được rằng: " Học sinh khối 10 đang nằm ở lứa tuổi vui chơi, các em thích khẳng định mình, các game từ Internet thu hút rất nhiều học sinh, sau khi hoàn thành một game nào đó các em nhớ rất rõ trình tự các bước đều này chứng tỏ các em có trí nhớ rất tốt". Từ đó chúng tôi cho rằng nếu đặt các tri thức toán học vào trò chơi học sinh sẽ tiếp thu các tri thức đó một cách chủ động hơn và học sinh cũng nỗ lực hết mình - "chơi mà học". Vì vậy, chúng tôi quyết định chọn đề tài "Dạy học bộ môn toán lớp 10 ở Trường THPT Nguyễn Trung Trực thông qua phương pháp trò chơi" 2.Khách thể nghiên cứu và đối tượng nghiên cứu: a. Khách thể nghiên cứu: Giáo viên môn Toán và học sinh khối 10 ở Trường THPT Nguyễn Trung Trực b. Đối tượng nghiên cứu: Việc dạy và học môn Toán 10 thông qua phương pháp trò chơi. 3.Mục đích nghiên cứu: Với đề tài "Dạy học bộ môn toán lớp 10 ở Trường THPT Nguyễn Trung Trực thông qua phương pháp trò chơi" chúng tôi muốn tìm câu trả lời cho câu hỏi: "Thông qua phương pháp trò chơi học sinh có tiếp thu được tri thức toán học không? Chất lượng bộ môn toán có tăng lên không?" 4.Phạm vi nghiên cứu: Để để tài nghiên cứu có tính xác thực hơn chúng tôi xin giới hạn lại đề tài của mình là "Dạy học bộ môn toán lớp 10C12 ở Trường THPT Nguyễn Trung Trực thông qua phương pháp trò chơi" 5.Phương pháp nghiên cứu: 5.1.Đọc tài liệu để xây dựng cơ sở lí luận của đề tài. 5.2.Thiết kế giáo án giảng dạy sử dụng phương pháp trò chơi. 5.3. So sánh đối chiếu kết quả PHẦN NỘI DUNG I.Cơ sở lí luận: - Căn cứ theo Nghị Quyết 40/2000/QH10 của Quốc Hội, toàn quốc đang thực hiện đổi mới giáo dục phổ thông. - Căn cứ theo Nghị Quyết Trung ương số 4 khóa VII (1- 1993), Nghị Quyết Trung ướng 2 khóa VIII (12 - 1996) về định hướng đổi mới phương pháp giảng dạy, được thể chế hóa trong Luật Giáo Dục (2005), được cụ thể hóa trong các chỉ thị của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, đặc biệt chỉ thị số 14 (4- 1999) - Căn cứ theo Luật Giáo dục, điểu 28.2, đã ghi "Phương pháp giáo dục phổ thông phải phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động, sáng tạo của học sinh; phù hợp với đặc điểm của từng lớp học, môn học; bồi dưỡng phương pháp tự học, khả năng làm việc theo nhóm, rèn luyện kĩ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn, tác động đến tình cảm, đem lại niềm vui, hứng thú học tập cho học sinh" II. Cơ sở thực tiễn: "Theo một quan niệm rất phổ biến, thì việc chuyển từ dạy sang học chỉ là một sự liên hệ chuyển giao đơn giản: học sinh ghi nhận những gì giáo viên truyền thụ với ít nhiều mất mát thông tin" (Laborde, 1989) Nhiều công trình nghiên cứu đã vạch ra sai sót của quan điểm đó việc học không phải là một quá trình chuyển giao đơn giản, cũng không phải là một quá trình tuyến tính liên tục. "Chủ thể học bằng cách tự thích nghi (đồng hóa và điều tiết) với môi trường gây ra mâu thuẫn, khó khăn, mất cân bằng."Chẳng hạn, với một chiếc xe bốn bánh : 1 bánh phía trước và 2 bánh phía sau. Trẻ em học đi lái xe đạp và quay ghi đông rất dễ dàng theo một mô hình - Muốn rẽ phải, quay ghi đông về bên phải. (P → P) - Muốn rẽ trái thì quay ghi đông về bên trái. (T → T) (Brousseau, 1988, tr.62) Sau đó người ta tháo 2 bánh phía sau đi xe trở thành xe 2 bánh. Trẻ muốn sang đi thẳng nhưng xe nghiêng về bên phải và như vậy chạy về bên phải. Trẻ muốn trở sang trái bẻ ghi đông về trái vàngã xoạch. Và ngã nhiều lần như thế trẻ nhận ra được rằng không thể dùng cách điều khiển xe bốn bánh cho xe 2 bánh được. Từ đó trẻ dùng một cách khác thích hợp hơn. Để giữ thăng bằng trẻ phải bẻ ghi đông về phía nghiêng của xe và thực hiện điều khiển xe theo mô hình ngược lại T → P, P → T Do đó giáo viên tìm cách đưa ra một tình huống sao cho học sinh xây dựng mối quan hệ của chúng với đối tượng kiến thức hay thay đổi quan hệ ấy để đáp ứng đòi hỏi của môi trường chứ không phải là đòi hỏi của giáo viên. Nhưng cũng cần chú ý tình huống giáo viên đưa ra phải cho học sinh thật sự cảm thấy có nhu cầu, hứng thú và tự nguyện nhận trách nhiệm giải quyết vấn đề như là đòi hỏi của môi trường. Kết quả của hoạt động giải quyết vấn đề là học sinh lĩnh hội được kiến thức mà giáo viên mong muốn truyền thụ. Tuy nhiên ý đồ dạy học kiến thức này của giáo viên không bộc lộ một cách rõ ràng mà được che dấu đằng sau môi trường mà giáo viên cố ý xây dựng. Hay nói một cách khác, tình huống này chính là tình huống dạy học đối với giáo viên (nó được giáo viên tổ chức với mục đích dạy học một kiến thức nào đó) nhưng trên một phương diện khác đối với học sinh nó lại xuất hiện như một tình huống ngoài sư phạm vì chủ thể học sinh hứng thú giải quyết vấn đề từ đòi hỏi môi trường, độc lập với ý đồ dạy học của giáo viên. Mối quan hệ này có thể sơ đồ hóa như sau: Hành động Môi trường Chủ thể Thông tin phản hồi Kiến thức Tình huống dạy học Giáo viên Tình huống ngoài dạy học Ví dụ minh họa: Có hai tấm vải kẻ sọc vuông (vải ca rô). Mỗi ô caro hình vuông có cạnh là 1cm. Tấm vải thứ nhất màu vàng, hình chữ nhật kích thước là 20cm và 28cm Tấm vải thứ nhất màu xanh, hình chữ nhật kích thước là 138cm và 186cm Để trang hoàng cho một lễ hội, người ta cầm cắt tấm vải màu vàng theo các sọc kẻ thành các tấm vải nhỏ, thõa mãn các điều kiện sau: - Các tấm vải nhỏ đều bằng nhau, dạng hình vuông và có kích thước lớn nhất có thể. - Tấm vải màu vàng đã cho phải được cắt hết, không còn dư mảnh nào. - Tấm vải xanh cũng được cắt tương tự thành các tấm vải nhỏ hình vuông bằng nhau, có kích thước lớn nhất có thể. Hãy tính số đo cạnh của tấm vải nhỏ cần cắt ra từ tấm vải màu vàng và số đo cạnh của tấm vải cần cắt ra từ tấm vải màu xanh. Cách thức hoạt động: Học sinh làm việc theo nhóm, mỗi nhóm được phát chỉ một tấm vải như tấm vải màu vàng nêu trên. Dựa vào tấm vải mà mỗi nhóm được phát, học sinh sẽ kiểm tra các phương án cắt lần lượt thành các tấm vải nhỏ, kích thước 1cm, 2cm, 3cm,Việc "thử sai" như vậy sẽ cho phép học sinh tìm ra kích thước tấm vải cần cắt là 4cm. Tuy nhiên, phương án này chỉ cho phép giải quyết một phần bài toán. Cụ thể, nó không cho phép giải quyết trường hợp tấm vải màu xanh do kích thước quá lớn. Dù còn khiếm khuyết, nhưng nhiều khả năng qua phương án này, học sinh sẽ phát hiện phương án tối ưu (tìm ước chung lớn nhất của số đo chiều dài và chiều rộng của hình chữ nhật) (Tình huống này được gợi ra từ bài tập 145, SGK toán 6, Tập 1, NXBGD 2003, sau khi học xong khái niệm ước chung lớn nhất) III. Nội dung vấn đề 1.Phương pháp trò chơi Trò chơi là phương pháp tổ chức cho học sinh tìm hiểu một vấn đề hay thực hiện những hành động, những thái độ, những việc làm thông qua một trò chơi nào đó. Cùng với học tập, giao lưu với bạn bè, vui chơi cũng là một nhu cầu của thanh thiếu niên học sinh. Lí luận và thực tiễn đã chứng tỏ rằng: nếu biết tổ chức cho thanh thiếu niên vui chơi một cách hợp lí, lành mạnh thì đều mang lại hiệu quả giáo dục. Qua trò chơi, lớp trẻ không những được phát triển về các mặt trí tuệ, thể chất, thẩm mĩ mà còn được hình thành nhiều phẩm chất và hành vi tích cực. Chính vì vậy, trò chơi được sử dụng như là một phương pháp dạy học quan trọng - Qua trò chơi, học sinh có cơ hội để thể nghiệm những thái độ, hành vi. Chính nhờ sự thể nghiệm này, sẽ hình thành được ở các em niềm tin vào những thái độ, hành vi tích cực, tạo ra động cơ bên trong cho những hành vi ứng xử trong cuộc sống. - Qua trò chơi, học sinh sẽ được rèn luyện khả năng quyết định lựa chọn cho mình cách ứng xử đúng đắn, phù hợp trong tình huống. - Qua trò chơi, học sinh được hình thành năng lực quan sát, được rèn luyện kĩ năng nhận xét, đánh giá hành vi. - Bằng trò chơi, việc học tập được tiến hành một cách nhẹ nhàng, sinh động; không khô khan, nhàm chán. Học sinh được lôi cuốn vào quá trình luyện tập một cách tự nhiên, hứng thú và có tinh thần trách nhiệm, đồng thời giải trừ được những mệt mỏi, căng thẳng trong học tập. - Trò chơi còn giúp tăng cường khả năng giao tiếp giữa học sinh với học sinh, giữa giáo viên với học sinh. 2. Minh họa dạy học thông qua phương pháp trò chơi Xây dựng tình huống dạy học về phương trình đường tròn - hình học 10 TRÒ CHƠI "HOÀNG TỬ CỨU CÔNG CHÚA" Mô tả trò chơi: Trò chơi: Trò chơi có thể tổ chức cho cá nhân hoặc một nhóm nhỏ (5 người) trên máy vi tính. Mỗi cá nhân hoặc nhóm tham gia trang bị giấy kẻ ô, compa, bút và máy tính. Nội dung trò chơi như sau: Người chơi đóng vai một hoàng tử đi giải cứu công chúa bị mụ phù thủy bắt giữ. Hoàng tử bắt đầu hành trình giải cứu công chúa từ hoàng cung. Để cứu được công chúa, hoàng tử phải có đủ 3 báu vật: kiếm thần, gương thần và chìa khóa vàng. Ba báu vật được cất giữ trong ngôi nhà cổ, con suối độc và hang động của mụ phù thủy, trong đó hoàng cung, ngôi nhà cổ và con suối độc được xây dựng trên một đường tròn (C). Để có được mỗi báu vật hoàng tử phải đổi 3 viên kim cương tìm được trên đường đi. Tất cả các viên kim cương được cất dấu trên đường tròn (C) đi qua hoàng cung, ngôi nhà cổ, con suối độc. Ngoài những viên kim cương thật, mụ phù thủy còn bố trí những viên kim cương giả (không nằm trên đường tròn (C)) chứa thuốc độc nếu chạm vào sẽ chết. Nhiệm vụ của hoàng tử là tìm đủ 9 viên kim cương thật để dổi lấy báu vật tiêu diệt mụ phù thủy và giải cứu công chúa. Cách chơi: Mở màn: Màn hình Power Point sẽ hiện 3 điểm màu xanh có tọa độ (tương ứng vị trí của hoàng cung, ngôi nhà cổ và con suối độc) và 18 điểm màu đỏ (tượng trưng cho 18 viên kim cương, trong đó có 6 viên kim cương thật), đồng thời đường tròn (C) qua 3 điểm màu xanh cũng xuất hiện và biến đi một cách nhanh chóng, trên màn hình chỉ còn 3 điểm màu xanh và 18 điểm màu đỏ. Sau đó 18 điểm màu đỏ cũng biến mất, chỉ còn lại 3 điểm màu xanh trên màn hình. Màn 1: Màn 2: Hoàng tử tiếp tục đi tìm kim cương để đổi lấy gương thần tại con suối độc - điểm xanh thứ ba. Quy tắc giống màn 1. Màn cuối: Hoàng tử cũng phải tìm đủ 3 viên kim cương để đổi chìa khóa vàng ở của hang động của phù thủy và giải cứu công chúa. Tuy nhiên, các viên kim cương trong màn này không được hiện ra sẵn cùng các viên kim cương giả để hoàng từ lựa chọn mà các viên kim cương được mụ phù thủy giấu phía trên đường đi. Nhiệm vụ của người chơi là giúp hoàng tử tìm ra đủ 3 viên kim cương thật bằng cách xác định tọa độ của các viên kim cương, biết rằng mụ phù thủy bố trí các viên kim cương trên đường tròn (C) (bất kì điểm nào thuộc đường tròn cũng là kim cương thật). Ở đây, màn hình sẽ có chỉ dẫn để người chơi kích hoạt textbox và nhập tọa độ của viên kim cương. Đối tượng của tình huống: Học sinh lớp 10, vừa học xong bài phương trình đường thẳng, chuẩn bị học bài phương trình đường tròn. Mục tiêu tình huống: xây dựng kiến thức về phương trình đường tròn Học sinh hiểu được nghĩa của phương trình đường tròn Kết quả quan sát được : Đầu tiên, người chơi dùng trực giác "đoán mò" đâu là viên kim cương thât - thuộc đường tròn (C).Tuy nhiên, đến màn 2 và màn cuối thì phương án "đoán mò" khó thành công hoặc không thể tham gia. Tiếp theo, học sinh bắt đầu thay đổi không "đoán mò" mà bắt đầu dùng giấy nháp vẽ hệ trục tọa độ, vẽ đường tròn đi qua hoàng cung, con suối độc và ngôi nhà cổ.Học sinh nhìn hình vẽ và xác định những viên kim cương thật. Đối với phương án này, chỉ đúng trong trường hợp tọa độ các điểm "tương đối chẳn" theo nghĩa của học sinh có thể vẽ hình chính xác và có thể kiểm chứng một cách rõ ràng và tin tưởng là điểm đó thuộc đường tròn hay không. Nhưng đối với phương án này học sinh dần dần nhận thấy không còn chính xác nữa đặc biệt là đối với các điểm có tọa độ "lẽ" theo nghĩa việc học sinh biểu diễn các điểm đó lên trục tọa độ gặp khó khăn. Việc xác định một điểm có thuộc đường tròn không theo cảm tính như phương án trên là không chính xác. Từ việc bất cập trên, học sinh chuyển đến một phương án khác - phương án "khoảng cách" nghĩa: Tìm tọa độ tâm I của đường tròn Tính khoảng cách từ điểm A đến tâm I của đường tròn, so sánh IA với bán kính của đường tròn ð kết luận A có thuộc đường tròn hay không? Như vậy, lần lượt từ phương án này đến phương án khác học sinh đưa ra lựa chọn cuối cùng là phương án tối ưu - phương án "khoảng cách" mà từ đây học sinh tự tiếp thu được kiến thức mới là: điểm A thuộc đường tròn (C) thì IA = R óIA2 = R2 ó(x - x1)2 +(y - y1)2 = R2 (điều mà giáo viên mong đợi) 3.Kết quả: Sau khi tiến hành thực nghiệm trên lớp : 10C12 - dạy bằng phương pháp trò chơi và lớp đối chứng lớp 10C1 - không dùng phương pháp trò chơi thu được kết quả sau: (Bảng số liệu) TSHS Cộng dưới TB Cộng trên TB TT Lớp Tổng số Tổng số Tỉ lệ % Tổng số Tỉ lệ % T.số Nữ T.số Nữ T.số Nữ 1 10C1 41 19 30 16 73.2 11 3 26.8 2 10C12 41 26 17 12 41.5 24 14 58.5 Qua bảng só liệu trên, chúng tôi có vài nhận xét sau: - Hai lớp cùng số lượng học sinh, đối với lớp 10C1 số lượng học sinh trung bình trờ lên chiếm 11/ 41 (26.8%) , lớp 10C12 chiếm 24/ 41 (58.5%). - Khác với lớp 10C1 lớp 10C12 được dạy thông qua phương pháp trò chơi điều này chứng minh được rằng thông qua trò chơi học sinh tiếp thu và ghi nhớ kiến thức tốt hơn - Đồng thời thông qua phương pháp trò chơi chất lượng môn Toán có tăng so với chất lượng đầu năm 4.Đánh giá kết quả: 4.1.Tồn tại: - Để áp dụng được phương pháp trò chơi vào việc dạy học môn Toán đòi hỏi giáo viên phải đầu tư soạn giảng nhiều hơn, đòi hỏi nhiều kĩ năng hơn như: kỹ năng sử dụng máy vi tính, kỹ năng quản lý và tổ chức trò chơi , thời gian làm việc ở nhà tăng thay vào đó khi đến lớp giảng dạy giáo viên sẽ không còn bận rộn nữa. - Quá trình dạy học bằng phương pháp trò chơi phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan như điện, máy vi tính, máy chiếu, phòng học nên giáo viên có phần bị động khi thực tế chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện. - Việc tạo ra một tình huống ngoài sư phạm là rất khó khăn 4.2.Hướng khắc phục: - Dạy học là một nghệ thuật mà trong đó giáo viên là một đạo diễn ẩn mình. Để làm tốt vai trò và nhiệm vụ của mình giáo viên phải không ngừng tự học hỏi trao dồi và bổ sung các kiến thức, kĩ năng cần thiết. - Học sinh phải nắm được quy tắc chơi và phải tôn trọng luật chơi. - Phải quy định rõ thời gian, địa điểm chơi. - Phải phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh, tạo điều kiện cho học sinh tham gia tổ chức, điều khiến tất cả các khâu: từ chuẩn bị, tiến hành trò chơi và đánh giá sau khi chơi. - Trò chơi phải được luân phiên, thay đổi một cách hợp lí để không gây nhàm chán cho học sinh. 4.3.Đề xuất: Việc đầu tư và soạn giảng bằng phương pháp trò chơi đòi hỏi giáo viên phải luôn nâng cao trình độ chuyên môn đồng thời cũng tốn nhiều thời gian và công sức nên cần sự quan tâm và hỗ trợ nhất định về cơ sở vật chất và tài chính của cấp lãnh đạo KẾT LUẬN: Với việc dạy học bằng phương pháp trò chơi hay nói cách khác đây chính là phương pháp dạy học bằng tình huống thì giúp học sinh chủ động chiếm lĩnh kiến thức mà giáo viên cần truyền đạt, rèn luyện được kĩ năng hoạt động nhóm, kỹ năng trình bày ý tưởng và nắm bắt ý tưởng người của người khác, kỹ năng giáo tiếp toán học, Đó là một loại kỹ năng còn rất yếu đối với học sinh Việt Nam và trong xu thế hội nhập vào thế giới hiện nay, chúng ta cần hình thành và phát triển kĩ năng này ở học sinh. Bên cạnh đó, cũng còn điểm hạn chế là: để tạo ra một tình huống ngoài sư phạm (tình huống lí tưởng) đối với học sinh là rất khó do đó chúng ta chỉ tạo ra một tình huống gần với tình huống sư phạm là tình huống giải quyết vấn đề. Trong quá trình thực hiện và viết sáng kiến kinh nghiệm không tránh khỏi những thiếu sót và hạn chế. Tôi xin chân thành lắng nghe sự đóng góp ý kiến quý báu của hội đồng khoa học nhà trường, của ngành, quý thầy cô và đồng nghiệp. Xin chân thành cám ơn. TÀI LIỆU THAM KHẢO LÊ THỊ HOÀI CHÂU, LÊ VĂN TIẾN, Những vấn cơ bản của didactic Toán, NXB ĐHQG chúng tôi 2008 Toán 6 - Tập 1, NXBGD 2003 [5] TRẦN VĂN HẠO (Chủ biên), Hình học 10, NXB GD, 2006. MỤC LỤC ĐÁNH GIÁ CỦA HỘI ĐỒNG KHOA HỌC 1. Cấp trường: Xếp loại : 2. Cấp sở: Xếp loại:


【#6】Bài Mẫu Luận Văn Lí Luận Và Phương Pháp Dạy Học Toán Lớp 10

Bài Mẫu Luận Văn Lí Luận Và Phương Pháp Dạy Học Toán Lớp 10, Vận Dụng ý Nghĩa Phương Pháp Luận Của Quan Điểm Toàn Diện Và Xu Thế Đa Dạng Hóa Đa Phương Hóa Trong , Vận Dụng ý Nghĩa Phương Pháp Luận Của Quan Điểm Toàn Diện Và Xu Thế Đa Dạng Hóa Đa Phương Hóa Trong, Luận Văn Thạc Sĩ Phương Pháp Dạy Học Môn Toán, Luận Văn Thạc Sĩ Phương Pháp Toán Sơ Cấp, Luận Văn Thạc Sĩ Phương Pháp Dạy Học Toán, Khóa Luận Tốt Nghiệp Phương Pháp Toán, ý Nghĩa Phương Pháp Luận Của Quan Điểm Toàn Diện, Khóa Luận Bằng Chứng Kiểm Toán Và Phương Pháp Thu Thập, Mối Quan Hệ Giữa Lý Luận Và Thực Tiễn ý Nghĩa Phương Pháp Luận Vận Dụng Ppl Trong Công Tác, Tiểu Luận Phương Pháp Luận Sáng Tạo, Tiểu Luận Phương Pháp Luận Khoa Học, ý Nghĩa Phương Pháp Luận Của Phương Thức Sản Xuất, Lý Luận Và Phương Pháp Dạy Học Bộ Môn Tiếng Pháp, Lý Luận Và Phương Pháp Dạy Học Đại Học (3 Tín Chỉ), Lý Luận Phương Pháp Dạy Học, Lý Luận Và Phương Pháp Dạy Học Đại Học, Phương Pháp Làm Bài Lý Luận Văn Học, Phương Pháp Luận Là Gì, Phương Pháp Luận, Phương Pháp Luận Sử Học, Bài Tham Luận Phương Pháp Học Tập, ý Nghĩa Phương Pháp Luận, Tham Luận Phương Pháp Học Tập, Tiểu Luận Phương Pháp Học Đại Học, Tiểu Luận Phương Pháp 5s, Phuong Phap Luận Tư Vấn Giám Sát, Phương Pháp Luận Khoa Học Là Gì, ý Nghĩa Phương Pháp Luận Là Gì, Luận Văn Thạc Sĩ Phương Pháp Dạy Học Môn Vật Lý, Bài Tiểu Luận Phương Pháp Học Đại Học, Phương Pháp Luận Sáng Tạo, Phương Pháp Luận Biện Chứng, Tiểu Luận Phương Pháp Học Hiệu Quả, ý Nghĩa Phương Pháp Luận Của Vật Chất, Lý Luận Và Phương Pháp Giáo Dục Thể Chất, Bài Thu Hoạch Phương Pháp Luận Sáng Tạo, Tiểu Luận 2 Phương Pháp Giá Trị Thặng Dư, Các Phương Pháp Luận Trong Triết Học, Thế Giới Quan Và Phương Pháp Luận, Bài Luận Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học, Đề Tài Phương Pháp Luận Nghiên Cứu Khoa Học, Phương Pháp Luận Siêu Hình, Bài Mẫu Phương Pháp Luận Nghiên Cứu Khoa Học, Phương Pháp Luận Nghiên Cứu Khoa Học Là Gì, Luận Văn Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học, Phương Pháp Luận Nghiên Cứu Khoa Học, ý Nghĩa Phương Pháp Luận Của Các Cặp Phạm Trù, Tiểu Luận Các Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học, Bài Tiểu Luận Phương Pháp Nghiên Cứu Kinh Tế, Bài Tiểu Luận Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học, Tham Luận Về Phương Pháp Bán Sách Ngoại Văn, Bài Thảo Luận Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học, Đề Cương Phương Pháp Luận Nghiên Cứu Khoa Học, Sách Phương Pháp Luận Nghiên Cứu Khoa Học, ý Nghĩa Phương Pháp Luận Của Chiến Tranh, Bài Thảo Luận Môn Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học, Tiểu Luận Hai Phương Pháp Sản Xuất Giá Trị Thặng Dư, Chương Trình Đào Tạo Thạc Sĩ Lý Luận Và Phương Pháp Dạy Học, ý Nghĩa Phương Pháp Luận Của Sản Xuất Vật Chất, ý Nghĩa Phương Pháp Luận Của Thực Tiễn, Bài Tiểu Luận Môn Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học, Tiểu Luận Môn Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học, Tiểu Luận Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học, Cơ Sở Lý Luận Về Bằng Chứng Kiểm Toán Và Các Phương Pháp Thu Thập Bằng Chứng Kiểm Toán, Giáo Trình Phương Pháp Luận Nghiên Cứu Khoa Học, Tiểu Luận Pháp Luật Về Chính Quyền Địa Phương, Tiểu Luận Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học Kinh Tế, Bài Tiểu Luận Phương Pháp Nghiên Cứu Trong Kinh Doanh, Phương Pháp Luận Nghiên Cứu Khoa Học Phạm Viết Vượng, Luận Văn Về Phương Pháp Dạy Học Vần Theo Quan Điểm Giao Tiếp, Luận án Về Phương Pháp Dạy Họ Theo Quan Điểm Giao Tiếp, Luận Văn Về Phương Pháp Dạy Tập Làm Văn Theo Quan Điểm Giao Tiếp, Tham Luận Về Phương Pháp Hỗ Trợ Sinh Viên 5 Tốt Sau Tuyên Dương, Sách Phương Pháp Luận Nghiên Cứu Khoa Học Phạm Viết Vuọng, Tiểu Luận Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Hoạt Động Của Đội Ngũ Lãnh Đạo Cấp Phòng Tại Địa Phương/Đơn Vị, Phải Vận Dụng Những Nguyên Tắc Phương Pháp Luận (quan Điểm) Nào Của Triết Học Mác-lênin?, ý Nghĩa Phương Pháp Luận Của Định Nghĩa Vật Chất Của Lênin, Tiểu Luận Phương Pháp Dạy Tiếng Việt ở Tiểu Học, Luận Văn Ve Phap Luân Tuyen Dung Cong Chuc, Các Dạng Toán Và Phương Pháp Giải Toán 8 Tập 1, Phương Pháp Giải Toán Qua Các Bài Toán Olympic, Các Dạng Toán Và Phương Pháp Giải Toán 8, Các Dạng Toán Và Phương Pháp Giải Toán 6, Hai Phương Pháp Sản Xuất Giá Trị Thặng Dư Và ý Nghĩa Của Việc Phát Huy Hai Phương Pháp Đó Trong Nền , Hai Phương Pháp Sản Xuất Giá Trị Thặng Dư Và ý Nghĩa Của Việc Phát Huy Hai Phương Pháp Đó Trong Nền , Hai Phương Pháp Sản Xuất Giá Trị Thặng Dư Và ý Nghĩa Của Việc Phát Huy Hai Phương Pháp Đó Trong Nền, Phương Pháp Giải Bài Toán Hỗn Hợp, Đề Cương Phương Pháp Dạy Học Môn Toán, Phương Pháp Giải Toán 8, Phương Pháp Giải Các Bài Toán Trong Tin Học, Các Phương Pháp Giải Toán Qua Các Kì Thi Olympic, Phương Pháp Giải Bài Toán Nhiệt Nhôm, Giải Bài Tập Bằng Phương Pháp Bảo Toàn Electron, 9bai Thuyet Giang Phap Luan Dai Phap Cua Su Phu Ly Hong Chi Tai Quang Chau Trung Quoc, Tiểu Luận Giáo Lý Ngũ Uẩn Trong Pháp Học Và Pháp Hành, 7 Bài Pháp Luận Của Thuyết Pháp Về Kinh Phật, Phương Pháp Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi Toán ở Tiểu Học, Vi Deo Bài Giảng Về Pháp Luân Đại Pháp Của Sư Phụ Lí Hồng Chí, 9 Bài Giảng Pháp Luân Công – Đại Pháp,

Bài Mẫu Luận Văn Lí Luận Và Phương Pháp Dạy Học Toán Lớp 10, Vận Dụng ý Nghĩa Phương Pháp Luận Của Quan Điểm Toàn Diện Và Xu Thế Đa Dạng Hóa Đa Phương Hóa Trong , Vận Dụng ý Nghĩa Phương Pháp Luận Của Quan Điểm Toàn Diện Và Xu Thế Đa Dạng Hóa Đa Phương Hóa Trong, Luận Văn Thạc Sĩ Phương Pháp Dạy Học Môn Toán, Luận Văn Thạc Sĩ Phương Pháp Toán Sơ Cấp, Luận Văn Thạc Sĩ Phương Pháp Dạy Học Toán, Khóa Luận Tốt Nghiệp Phương Pháp Toán, ý Nghĩa Phương Pháp Luận Của Quan Điểm Toàn Diện, Khóa Luận Bằng Chứng Kiểm Toán Và Phương Pháp Thu Thập, Mối Quan Hệ Giữa Lý Luận Và Thực Tiễn ý Nghĩa Phương Pháp Luận Vận Dụng Ppl Trong Công Tác, Tiểu Luận Phương Pháp Luận Sáng Tạo, Tiểu Luận Phương Pháp Luận Khoa Học, ý Nghĩa Phương Pháp Luận Của Phương Thức Sản Xuất, Lý Luận Và Phương Pháp Dạy Học Bộ Môn Tiếng Pháp, Lý Luận Và Phương Pháp Dạy Học Đại Học (3 Tín Chỉ), Lý Luận Phương Pháp Dạy Học, Lý Luận Và Phương Pháp Dạy Học Đại Học, Phương Pháp Làm Bài Lý Luận Văn Học, Phương Pháp Luận Là Gì, Phương Pháp Luận, Phương Pháp Luận Sử Học, Bài Tham Luận Phương Pháp Học Tập, ý Nghĩa Phương Pháp Luận, Tham Luận Phương Pháp Học Tập, Tiểu Luận Phương Pháp Học Đại Học, Tiểu Luận Phương Pháp 5s, Phuong Phap Luận Tư Vấn Giám Sát, Phương Pháp Luận Khoa Học Là Gì, ý Nghĩa Phương Pháp Luận Là Gì, Luận Văn Thạc Sĩ Phương Pháp Dạy Học Môn Vật Lý, Bài Tiểu Luận Phương Pháp Học Đại Học, Phương Pháp Luận Sáng Tạo, Phương Pháp Luận Biện Chứng, Tiểu Luận Phương Pháp Học Hiệu Quả, ý Nghĩa Phương Pháp Luận Của Vật Chất, Lý Luận Và Phương Pháp Giáo Dục Thể Chất, Bài Thu Hoạch Phương Pháp Luận Sáng Tạo, Tiểu Luận 2 Phương Pháp Giá Trị Thặng Dư, Các Phương Pháp Luận Trong Triết Học, Thế Giới Quan Và Phương Pháp Luận, Bài Luận Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học, Đề Tài Phương Pháp Luận Nghiên Cứu Khoa Học, Phương Pháp Luận Siêu Hình, Bài Mẫu Phương Pháp Luận Nghiên Cứu Khoa Học, Phương Pháp Luận Nghiên Cứu Khoa Học Là Gì, Luận Văn Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học, Phương Pháp Luận Nghiên Cứu Khoa Học, ý Nghĩa Phương Pháp Luận Của Các Cặp Phạm Trù, Tiểu Luận Các Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học, Bài Tiểu Luận Phương Pháp Nghiên Cứu Kinh Tế,


【#7】Chương Trình Môn Toán Lớp 1 Mới Và Những Điểm Nhấn Về Phương Pháp, Hình Thức Tổ Chức Dạy Học

Với góc độ chuyên môn, thầy Phan Duy Nghĩa đã so sánh chương trình Toán lớp 1 mới với chương trình hiện hành để từ đó rút ra những điểm mới của chương trình và nêu lên những điểm nhấn về phương pháp, hình thức tổ chức dạy học theo chương trình mới.

So sánh chương trình môn Toán lớp 1 mới với chương trình hiện hành

Nhận xét về những điểm mới

Chương trình môn Toán lớp 1 mới giảm 01 tiết/tuần (cả năm giảm 35 tiết), việc giảm tiết này là nhằm giảm tải cho học sinh lớp 1.

Nội dung chương trình môn Toán lớp 1 mới được cấu trúc thành 2 mạch kiến thức:

– Số và phép tính

– Hình học và Đo lường.

Chương trình môn Toán lớp 1 hiện hành được cấu trúc thành 4 mạch kiến thức:

– Đại lượng và đo đại lượng

– Yếu tố hình học

– Giải bài toán có lời văn.

Chương trình môn Toán lớp 1 mới không có riêng mạch kiến thức “Giải bài toán có lời văn”, nhưng nội dung này được đề cập đến trong phần thực hành giải quyết vấn đề ở tất cả các mạch kiến thức.

Trong nội dung Hình học của chương trình môn Toán lớp 1 mới có đề cập đến yêu cầu: Nhận biết được vị trí, định hướng trong không gian như: trên – dưới, phải – trái, trước – sau, ở giữa. Nội dung này không có trong chương trình môn Toán lớp 1 hiện hành. Ngoài ra, so với chương trình hiện hành, nội dung hình học không gian đã được đưa vào sớm hơn, ngay từ lớp 1.

Đặc biệt, trong chương trình môn Toán lớp 1 mới, cũng như các lớp khác, có riêng phần Hoạt động thực hành và trải nghiệm. Trong phần này, đã gợi ý nội dung tiến hành các hoạt động nhằm giúp học sinh vận dụng những tri thức, kiến thức, kĩ năng, thái độ đã được tích lũy từ giáo dục toán học và những kinh nghiệm của bản thân vào thực tiễn cuộc sống một cách sáng tạo; phát triển cho học sinh năng lực tổ chức và quản lí hoạt động, năng lực tự nhận thức và tích cực hóa bản thân nhằm định hướng và lựa chọn nghề nghiệp; tạo dựng một số năng lực cơ bản cho người lao động tương lai và người công dân có trách nhiệm.

Những điểm nhấn về phương pháp và hình thức tổ chức dạy học

– Phải tổ chức cho học sinh hoạt động (với đồ vật thật, mô hình, kí hiệu toán học,…). Cần chú trọng đến việc khuyến khích học sinh giao tiếp, hợp tác, lập luận, tranh luận. Ngoài ra, trong quá trình hoạt động, cần tổ chức cho học sinh lựa chọn các cách biểu diễn toán học; chuyển đổi việc biểu diễn toán học từ hình thức này sang hình thức khác.

– Cần tổ chức quá trình dạy học theo hướng kiến tạo, trên cơ sở tạo dựng các tình huống có vấn đề, trong đó học sinh dựa trên vốn hiểu biết, kinh nghiệm sẵn có, được tham gia tìm tòi, phát hiện, suy luận giải quyết vấn đề, tự chiếm lĩnh kiến thức. Đó là cách tốt nhất giúp học sinh có sự hiểu biết vững chắc, phát triển được vốn kiến thức, kĩ năng toán học nền tảng, từ đó hình thành và phát triển các năng lực chung và năng lực toán học.

– Việc dạy học phải gắn với các tình huống thực mà học sinh được trải nghiệm.

– Linh hoạt trong việc vận dụng các phương pháp, kĩ thuật dạy học tích cực. Đa dạng hóa các hình thức tổ chức dạy học. Tuy theo mục tiêu, nội dung, đối tượng và điều kiện cụ thể mà sử dụng các hình thức tổ chức dạy học thích hợp như học cá nhân, học nhóm; học trong lớp, học ngoài lớp,…, mỗi hình thức có chức năng riêng nhưng cần liên kết chặt chẽ với nhau hướng đến mục tiêu phát huy tính tích cực và sáng tạo của học sinh, tránh rập khuôn, máy móc. Kết hợp các hoạt động dạy học trong lớp học với hoạt động thực hành trải nghiệm, vận dụng kiến thức toán học vào thực tiễn.

– Cần sử dụng đủ và hiệu quả các thiết bị dạy học tối thiểu theo quy định đối với môn Toán. Ngoài ra, giáo viên có thể sáng tạo ra các đồ dùng dạy học khác, phù hợp với nội dung học và đối tượng học sinh của lớp mình. Tăng cường sử dụng công nghệ thông tin và các phương tiện thiết bị dạy học hiện đại một cách phù hợp và hiệu quả.

– Cần tạo hứng thú học toán cho học sinh bằng việc tổ chức các trò chơi học tập, xây dựng các tình huống kích thích, cuốn hút học sinh vào các hoạt động học tập.

Phan Duy Nghĩa (Phòng GDPT, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh).


【#8】Phương Pháp Lấy Lại Kiến Thức Toán Lớp 10 Cho Học Sinh Mất Gốc

Những suy nghĩ sai lầm dẫn đến yếu kém, mất gốc môn toán

Khi mới vào lớp 10, đa phần học sinh đang có tư tưởng rong chơi xả stress sau một kì thi chuyển cấp đầy áp lực. Các bạn không hề biết rằng chương trình lớp 10 sẽ chứa rất nhiều kiến thức khó khăn. Đặc biệt với môn toán, một trong những môn khó nhất trong chương trình phổ thông. Với môn này, học sinh vừa vào lớp 10 sẽ bị choáng bởi những kiến thức đa phần rất lạ và khó. Điều này dẫn đến nhiều em học sinh sẽ bị mất gốc môn toán, không biết nên bắt đầu từ đâu để lấy lại kiến thức. Do đó bài viết này sẽ chia sẻ cách để học tốt môn toán lớp 10.

Chia sẻ cách lấy lại niềm yêu thích cho học sinh yếu kém, mất gốc môn toán

Cách học tốt môn toán hay bất kì môn học nào khác, điều đầu tiên cần phải có chính là niềm đam mê. Các bạn không thể học tốt môn nào hay làm tốt một điều gì đó mà không có niềm say mê thích thú với nó. Đối với môn toán cũng vậy, bạn thích thú với cảm giác chiến thắng khi giải ra một bài toán, mong muốn tìm ra những cách giải hay nhất cho một bài toán, bạn say mê với những con số, công thức toán học…Với những say mê thích thú đó, bạn không chỉ vượt qua môn toán một cách dễ dàng mà còn ngày càng yêu thích môn toán hơn.

Môn toán lớp 10 bao gồm những nội dung gì ?

Thứ nhất là phần đại số và giải tích: phần này bao gồm những phần mệnh đề, tập hợp, hàm số, phương trình, bất phương trình, lượng giác… đây là những phần rất khó đòi hỏi chúng ta phải làm việc với những con số và tính toán cẫn thận. Chính vì vậy cách học tốt môn toán lớp 10 là bạn phải học thật kỹ lý thuyết, vận dụng các định lý để giải quyết bài toán một cách tốt nhất. Để làm được như vậy chúng ta phải làm thật nhiều bài tập, từ các bài tập đó rút ra cho mình những kinh nghiệm và không quên nhận xét cách giải tổng quát cho các bài toán đó. Ngoài ra bạn nên giài bài toán theo nhiều cách sáng tạo khác nhau. Việc này giúp bạn nâng cao kĩ năng giải toán và tư duy sáng tạo hơn.

Thứ hai là phần hình học: phần này bao gồm những phần vecto, các phương pháp tọa độ trong mặt phẳng. Những vấn đề này rất hấp dẫn về tư duy trừu tượng và khả năng nhạy bén của học sinh. So với phần hình học lớp 9 thì hình học lớp 10 có khá mới. Khi mới tiếp xúc với những kiến thức này thì học sinh thường bỡ ngỡ, chưa biết cách học thế nào cho phù hợp. Để học tốt môn toán lớp 10 học sinh nên nắm vững lý thuyết, vận dụng những tư duy nhìn hình của mình vào từng bài toán. Đặc biệt học sinh cần phải làm nhiều bài tập để rèn cho mình một tư duy nhìn hình tốt.

Giải pháp cho các học sinh yếu kém, mất gốc môn toán

Thấy con em mình học tập ngày càng kém đi do vừa mới chuyển cấp phải tiếp xúc với những kiến thức lạ và khó. Nhiều phụ huynh đã gọi đến thầy Mẫn Ngọc Quang chia sẽ tính hình học tập của con em mình. Đa phần các em đều bị mất gốc kiến thức môn toán lớp 10 do những kiến thức mới và lạ nên các em khó tiếp thu.

Hiểu được phần nào những lo lắng của học sinh khi mới bắt đầu học toán lớp 10, thầy đã mở ra các lớp dạy thêm môn toán tại khu vực Cầu Giấy Hà Nội để giúp các em học sinh có thể học tập tốt hơn. Thầy là giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm trong việc dạy kèm môn Toán tại khu vực Cầu Giấy Hà Nội. Thầy đã giúp cho nhiều học sinh xóa bỏ nỗi lo lắng về môn toán, đặc biệt thầy Quang có giáo án riêng dành cho các em học sinh yếu kém, mất gốc môn toán. Thầy được nhiều thế hệ học sinh yêu quý bởi tính cách năng động, thân thiện và phong cách giảng dạy: nhiệt tình, khoa học, dễ hiểu.

Thời gian học phí địa điểm như thế nào ?

Thời gian linh hoạt từ 14h đến 22h tất cả mọi ngày trên tuần. Mỗi học sinh đến học tối thiểu 2h mới được ra về . Ngoài gia thầy Quang còn bố trí riêng một phòng cho các em không phải buổi học nhưng đến ôn luyện đề .

Địa điểm: tại số nhà 43, đường 800A, P.Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại: 0989850625

Fanpage của thầy Mẫn Ngọc Quang: Học Toán Thầy Quang

Học phí: 150 000 đồng/buổi/học sinh.

Hãy nhanh tay đăng kí để thay đổi cách học và trình độ toán học của mình (con em mình).


【#9】Hướng Dẫn Phụ Huynh Phương Pháp Dạy Con Học Tốt Môn Toán Lớp 6

Chuẩn bị cho sự thay đổi về kiến thức

Thầy Nguyễn Quyết Thắng – giáo viên Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết, kiến thức Toán 6 có sự kế thừa từ lớp 5, tuy nhiên sẽ có những phần kiến thức mới và lạ lẫm với các em. Phụ huynh nên cùng con tìm hiểu khung kiến thức lớp 6 và có sự chuẩn bị trước để con có nền tảng cơ bản, không bị bỡ ngỡ khi vào Trung học.

Khung kiến thức Toán 6 bao gồm phần số học và hình học. Phần số học có ba chủ điểm là tập hợp số tự nhiên, tập hợp số nguyên và phân số. Phần hình học, các em sẽ học và làm quen với khái niệm về điểm, đường thẳng, đoạn thẳng, tia; các bài toán về góc và số đo góc. Học sinh cần nắm vững kiến thức, khái niệm mới có thể vận dụng vào chứng minh, giải bài tập.

Toán lớp 6 có sự khác biệt lớn so với Toán Tiểu học cả về lượng kiến thức và kỹ năng, đòi hỏi tính chính xác, khả năng suy luận và kỹ năng trình bày của học sinh. Trong khi đó học sinh mới vào 6 còn thiếu sự cẩn thận, chỉn chu nên dễ mắc sai sót trong quá trình làm bài.

Về vấn đề này, thầy Nguyễn Quyết Thắng chia sẻ: ” Phụ huynh cần rèn cho con thói quen cẩn thận khi giải các bài toán. Bởi lẽ lên lớp 6, thầy cô chấm điểm rất khắt khe và chú trọng đến kỹ năng trình bày, đặc biệt là phần toán hình. Nhiều học sinh thắc mắc vì sao bài làm đúng nhưng vẫn bị trừ điểm, đấy là do các bước trình bày chưa hợp lý. “.

Đặc biệt, cha mẹ phải là người truyền cảm hứng học tập tới con vì chỉ khi yêu mến một môn học, con mới có thể chuyên tâm học tốt. Riêng với các con sợ học môn Toán, phụ huynh hãy tạo động lực học cho con bằng những lời động viên, khen thưởng kịp thời, nên nhẹ nhàng uốn nắn thay vì chê trách hoặc so sánh con với bạn bè.

Sự chuẩn bị của cha mẹ ở khía cạnh kiến thức, phương pháp và tâm lý sẽ là hành trang giúp con tự tin học tốt môn Toán nói riêng và các môn học khác nói chung trong năm đầu chuyển cấp. Cha mẹ có thể cho con tham khảo trước kiến thức Toán 6 qua khóa Học Tốt 2021 – 2021 do thầy Nguyễn Quyết Thắng trực tiếp giảng dạy. Với cấu trúc khóa học gồm 7 chuyên đề, 80 bài giảng và hơn 800 bài tập vận dụng, các con sẽ có được nền tảng kiến thức cơ bản, hiểu phương pháp làm bài và thêm yêu mến bộ môn Toán học.

 • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
 • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
 • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.


【#10】Phương Pháp Dạy Toán Lớp 3

Phương pháp dạy toán lớp 3

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn trong công cuộc đổi mới đất nước cần có những con người năng động, sáng tạo,sẵn sàng thích ứng với điều kiện đổi mới đang diễn ra hằng ngày.trong khi cách dạy truyền thống còn mất cân đối giữa hoạt động của thầy và của trò còn có những hạn chế nhất định như tiếp thu tri thức một cách thụ động hạn chế phát triển tư duy, không bộc lộ được năng lực cá nhân. Vì vậy cùng với việc đổi mới nội dung thì việc đổi mới phương pháp có vị trí quan trong trong việc thực hiện mục tiêu giáo dục. Yêu cầu của giáo dục hiện nay đòi hỏi phải đổi mới phương pháp dạy học toán lớp 3 nói riêng và ở bậc Tiểu học nói chung theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh.

a. Phương pháp thuyết trình b. Phương pháp đàm thoại

Phương pháp này được sử dụng khi dạy học ở cấp Tiểu học, chủ yếu cung cấp một khối lượng những tri thức khái quát hóa giúp học sinh phát triển trí nhớ, kĩ năng hiểu ý nghĩa của người khác.

Phương pháp này được áp dụng ở mỗi cấp học, giữ vai trò đặc biệt quan trọng ở tiểu học. Sử dụng phương pháp này tạo điều kiện thuận lợi để chuẩn bị cho học sinh tiếp thu tốt lời trình bày của giáo viên, tiến hành công tác độc lập.

Trong phương pháp này người học phải nghiền ngẫm nhiều thông tin thích hợp, phân tích và sắp xếp những thông tin đó kết luận và chọn ra phương pháp giải quyết tốt nhất.

Do đó phương pháp này người học không tìm ra một chân lí mới nhưng có thể tìm ra một điều mới đối với bản thân. Chính vì thế nó được áp dụng như một phương pháp dạy học.

a. Phương pháp quan sát.

3. Nhóm phương pháp trực quan

b. Phương pháp trình bày trực quan

Quan sát là phương pháp giáo viên tổ chức cho học sinh độc lập xem xét sự vật hiện tượng, từ đó rút ra những kết luận cần thiết. Quan sát được thực hiện khi giáo viên giảng bài mới, học sinh thực hành luyện tập, ôn tập…

Trình bày trực quan là phương pháp sử dụng các phương tiện trực quan trước, trong và sau khi học sinh lĩnh hội tri thức mới. Các phương tiện trực quan phải đủ to, rõ (mang tính thẫm mĩ) cho cả lớp có thể theo dõi được và được trình bày theo một trình tự nhất định căn cứ vào yêu cầu của bài giảng.

a. Phương pháp luyện tập

Phương pháp này cần được vận dụng phù hợp với mục đích, nhiệm vụ bài học và có sự kết hợp khéo léo với lời giảng.

b. Phương pháp ôn tập

 • Nắm rõ mục đích và nội dung yêu cầu của luyện tập.
 • Tiến hành luyện tập tốc độ nhanh.
 • Tổ chức luyện tập thông qua thực hành áp dụng vào các tình huống đa dạng.
 • Đảm bảo hình thức luyện tập gây được hứng thú đối với học sinh.
 • Đảm bảo để kết quả đạt được chắc chắn, rõ ràng.
 • Nhận xét và biểu dương kịp thời.
 • Muốn đảm bảo hiệu quả của ôn tập cần:
 • Có kế hoạch, có hệ thống và kịp thời với nhiều hình thức khác nhau.
 • Ôn rải rác ra.
 • Ôn xen kẽ.
 • Chỉ ôn tập cái cơ bản nhất.


Bạn đang xem chủ đề Phương Pháp Dạy Toán Lớp 1 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!