Top 16 # Xem Nhiều Nhất Phương Pháp Ghép Trục Đỗ Văn Đức / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Cách Ghép Xe Dọc (Lùi Chuồng), Ghép Ngang (Đỗ Xe Song Song) Dễ Nhất / 2023

Ghép xe dọc (lùi chuồng hay lùi xe vào gara), ghép ngang (đỗ xe song song) là một trong những bài thi dễ bị trừ điểm nhất, dễ gây trượt nhất trong nội dung thi sát hạch lái xe trong sa hình.

Chúng tôi chia sẻ với bạn kỹ thuật lùi xe vào chuồng và kỹ thuật đỗ xe song song đơn giản và dễ thực hiện nhất. Nếu tay lái bạn còn yếu hoặc lâu không lái xe, bạn cần bổ túc tay lái vài giờ với giáo viên có kinh nghiệm để đạt hiệu quả cao và tính an toàn.

10 xe bán chạy nhất tháng 5/2020

Kỹ thuật ghép ngang

Kỹ thuật ghép ngang ( đỗ xe song song) sử dụng trong khi bạn ở ttrên phố, có nhiều xe đỗ ở lề đường, bạn cần tìm một vị trí trống (có xe trước sau) để đỗ. Ghép xe theo kiểu song song với lề đường khó nhất khi có hai xe chặn đầu và đuôi. Nếu bạn biết cách thì chỉ cần làm 1 lần là xe đã chuẩn rồi.

Trong bài thi sa hình, để tránh mất nhiều thời gian ngó nghiêng tiến ra rồi lùi vào mà chỉ cần một đến hai “đỏ” là bạn có thể ghép được xe vào nơi đỗ, bạn cần làm quen và xác định được đến chỗ nào thì dừng và chỗ nào đánh lái, chỗ nào thì trả lái,…

Kỹ thuật ghép xe ngang trong sa hình:

Kỹ thuật ghép xe song song trong thực tế:

Kỹ thuật ghép xe dọc (lùi chuồng)

Bài thi lùi chuồng (lùi xe vào gara) cũng rất dễ bị trừ điểm, nên bạn chú ý thực hiện đúng các thao tác và bình tĩnh căn chỉnh xe, tránh bị đè vạch hoặc quá thời gian.

Điều khiển xe đi bám trái thật chậm bằng số 1, thành xe bên trái của xe cách lề đường khoảng 20-30cm. không nên để cách quá xa, vì đến lúc mở cua sẽ không đủ khoảng trống bên phải, nhiều trường hợp bị đè vạch hoặc trèo lên vỉa cũng là vì lỗi này. Cũng đừng đi gần quá, vì lúc đánh lái mở cua sang phải, đuôi xe có thể quệt vào mép chuồng.

Khi vai bạn đến ngang mép trước của cửa chuồng thì đánh kịch lái phải. Đến khi thân xe tạo thành góc khoảng 45 độ so với cửa chuồng thì trả lái thẳng, dừng lại. Lúc này nhìn qua gương chiếu hậu trái sẽ thấy góc trái cửa chuồng. Nếu quá rộng, hoặc quá hẹp đều không tốt.

Cài số lùi và quan sát gương chiếu hậu rồi nhả côn từ từ để bắt đầu lùi. Đến khi thấy lốp sau bên trái cách góc trái của cửa chuồng khoảng 30-40cm thì đánh lái hết sang trái rồi tiếp tục lùi dần xe vào chuồng.

Khi thân xe gần song song với chuồng thì trả lái và vừa lùi vừa căn để thân xe song song với chuồng thì giữ thẳng lái mà vào.

Đến khi bánh xe sau đè lên vạch cảm biến thì dừng xe. Lúc này thân xe nên nằm song song với chuồng, bánh xe sau chạm vạch cảm biến, và bạn đã hoàn thành việc lùi xe vào chuồng.

Bước kết thúc bài thi là đánh xe ra khỏi chuồng để luyện tập lại, hoặc thực hiện bài thi tiếp theo (khi thi sát hạch). Bạn vào số 1, cho xe chạy chậm thẳng lên. Đến khi thấy vai ngang với mép cửa chuồng thì đánh hết lái sang phải để ra khỏi chuồng. Lưu ý không đánh lái sớm để tránh chèn vạch, bị trừ điểm khi thi.

Hướng dẫn kỹ thuật lùi chuồng ngoài thực tế:

Kỹ thuật ghép xe dọc trong sa hình

Yêu cầu bài thi sa hình lái xe ô tô hạng B2

Yêu cầu đối với bài thi này là trong khoảng thời gian là 2 phút bạn phải cho xe lùi được vào nơi đỗ không được chạm vạch và tiến ra khỏi chuồng. Nhớ là bạn không được để xe chèn lên vỉa ba – toa không thì sẽ bị loại ngay. Khi bắt đầu rẽ vào khu vực nơi đỗ thì phải bám sát vào lề đường bên trái, đi chậm hơn. Khi đi qua cửa chuồng thì bạn đánh hết lái về bên phải khoảng 45 độ so với ngang cửa chuồng thì dừng xe lại, trả lái cho bánh xe thẳng và vào số lùi.

Tốc độ xe chạy không quá: 24km/h đối với hạng B và D; 20km/h đối với hạng C và E.

Giữ tốc độ động cơ không quá 4.000 vòng/phút.

Hoàn thành bài thi trong thời gian 2 phút.

Bánh xe không đè vào đường giới hạn ống khí.

Các lỗi bị truất quyền thi

X chèn lên vỉa ba-toa, hoặc lái xe lên vỉa hè

Đi không đúng hình của hạng xe thi

Xử lý tình huống không hợp lý gây tai nạn

Các lỗi thường gặp và số điểm trừ

Xe quá tốc độ quy định, cứ 3 giây bị trừ 1 điểm.

Để tốc độ động cơ quá 4.000 vòng/phút, mỗi lần bị trừ 5 điểm.

Xe bị chết máy, mỗi lần bị trừ 5 điểm.

Đỗ xe không đúng vị trí quy định (không có tín hiệu báo kết thúc), bị trừ 5 điểm.

Bánh xe đè vào đường giới hạn ống khí, cứ quá 5 giây bị trừ 5 điểm.

Bánh xe đè vào đường giới hạn ống khí mỗi lần, bị trừ 5 điểm.

Hướng Dẫn Mẹo Ghép Xe Ngang Oto Vào Nơi Đỗ(Thực Hành+Lý Thuyết) 2022 / 2023

Mình sẽ học bài nhà xe ghép ngang nha, thì đây là vạch ghép xe ngang của mình, nó giới hạn từ vạch giới hạn đây, và vạch giới hạn ở trên đó, mình phải tưởng tượng giống như một chiếc xe đậu từ đây ra sau và một xe đậu từ đây về trước, mình chỉ có một khoảng trống ở đây để ghép chiếc xe vô, yêu cầu đặt ra của bài này là mình ghép làm sao cho hai bánh xe của mình phải từ cái làn vàng này đi, tức là khoảng cách khoảng 25cm. Kể cả bánh trước và bánh sau đều nằm trong vạch vàng nhưng mà không được đè lên vạch giới hạn trong, và 2 bánh đồng loạt lọt qua được hết vạch kẻ này, tức là thỏa mãn hai điều kiện. thứ nhất: 2 bánh lọt qua tới đây rồi và hai bánh phải nằm trong đây, nằm trong giới hạn làn vàng và vạch giới hạn trong, có những điểm để mình nhớ, đầu tiên là thằng nơ ngay góc, rồi miếng canh của mình ngay đây, đây là kẻ vàng làn ngoài nha, đây là làn giới hạn ngoài, đây là làn giới hạn trong, thì có 4 bước thực hiện nhớ hết không, bước thứ nhất là mình chạy cho chiếc xe mình chạy thẳng song song với nhà xe, vai ngang với điểm canh.

Bước 1 là yêu cầu là chiếc xe của mình chạy chậm song song với nhà xe, không yêu cầu độ rộng hay hẹp, tương đối thôi là được rồi, vai ngang với miếng canh, tới xíu nữa, rồi, vai ngang miếng canh, thẳng trên,đứng này thấy không, đằng trước xe tương đối nằm trên vạch giới hạn trên, rồi anh đánh lái về bên phải, rồi mắt nhìn về phía bên trái khi nào thẳng xe của mình ngay cục nơ thì dừng lại, có nghĩa là lúc nãy thành xe của mình nằm ở đây, khi mình chay xéo lên vừa ló nơ là mình thắng đứng, vậy là hoàn thành bước thứ 2

Bước thứ 3 trả thắng lái, bác tài quan sát bánh xe rồi de vô,chân bánh xe trái canh thẳng giới hạn ngoài bao nhiêu thì bánh xe bên phải sẽ cách làn đó bấy nhiêu khi mình đánh vô, nên mình sẽ chạy sát vào vạch giới hạn.

Bước thứ 4 bẻ lái bên trái khi nào trong vòng thì thắng đứng, rồi cho xe cán qua vạch giới hạn đầu tiên rồi thắng, kéo thắng tay lên, như thế này là đã bị rộng hơn rồi, đã vi phạm tiêu chuẩn, thì mình được quyền xử lý, và xử lý bằng cách nào thì có 2 cách. Cách đơn giản nhất là mình chạy tới đây rồi mình thắng đứng để xử lý, còn cái cách hồi nãy đã hướng dẫn sơ sơ rồi, quá trình de vô mà thấy hở xa quá thì mình đánh lái về bên phải một chút, thì sẽ tự động ép vô thôi, nhưng cách đó thì hơi khó. Thì mình làm cách đơn giản trước, khi mà trường hợp hở rộng quá, thì cách xử lý sẽ như thế này, mình sẽ để thẳng lái chạy thẳng lên tầm 2m thắng lại, anh nói sao em làm như thế, làm lần đầu chưa quen làm lần sau miễn sao chính xác, chạy thẳng lên 2m thắng đứng, bây giờ do nó hở rộng mình sẽ lấy lái về bên phải cho nó de vô, mắt nhìn xuống bánh, còn trường hợp những người không thấy được chân bánh do tầm nhìn của người ta, những người thắng cơ đó thì mình nhìn vào tay nắm cửa, cho chân bánh ép vô làn vàng, lùi vô, xíu nữa, rồi thắng đứng, bước tiếp theo mình lấy cho chiếc xe thẳng song song lại, như vậy mình phải lấy hết lái trái lại, nguyên tắc 1-2-1, đánh bên phải 1 lần, đánh bên trái 2 lần, khi nào nó thẳng song song thì lấy lái lại, rồi, cho thẳng lái lại, rồi de khi nào cán qua làn đầu tiên thắng đứng, về số 0, xuống xe đi em.

Như vậy là được rồi, vừa thỏa mãn 2 bánh xe đồng thời qua được vạch này và đồng thời 2 bánh xe nằm trong vạch vàng và đường giới hạn trong.

Cái bài này hồi nãy mình sai là trong bước thứ 3 mình de vô, bánh xe bên trái hở so với làn giới hạn ngoài quá nhiều, lần sau mình sẽ tiến cho sát chút nữa, tiến vô đây, hồi nãy mình hở nhiêu đây lận, khi mình hở nhiêu đây thì cái bánh bên phải cũng cách vạch vàng bấy nhiêu, thì nó đã lố 25cm, bây giờ bước thứ 3 mình sẽ vô sát chút xíu, rồi em bây giờ de xe lại làm lại, hiểu không, còn nếu trường hợp khi bước thứ 3 de vô bánh sát làn giới hạn quá thì lát nữa sẽ hướng dẫn cách xử lý sau.

Đối với bài này mình chỉ cần cẩn thận, xử lý thôi. Cần lưu ý khi 2 bánh xe đồng thơi cán qua vạch này rồi mà không báo bài thì mình cũng phải dừng lại không được tiếp tục đi tiếp, giống như bài kia thì mình thoải mái de khi nào báo biên thì mình thắng, còn nhà xe này tuyệt đối không được như thế, khi cán qua vạch này rồi, dù báo hay không báo thì mình cũng phải thắng lại để tiếp tục xử lý, chứ không con dao sẽ tiếp tục cán đây.

Rồi bước thứ nhất này, vai ngang cái miếng canh, rồi, bước thứ 2 đánh hết lái bên trái, mắt nhìn gương trái, nhìn vào thùng xe, khi nào vừa ló cục nơ thì thắng đứng xe lại, bước thứ 3 thẳng lái rồi de, nhìn xuống chân bánh xe khi nào sát vạch giới han, bước thứ 4 đánh hết lái bên trái, lúc này mắt nhìn sang gương bên phải canh lề, em thấy tay nắm cửa lọt vô đường vàng rồi đúng không, rồi thắng lại, cho thẳng lái, de cho cán qua vạch luôn. Bây giờ thì nó vẫn còn hở rộng rồi, em tự sửa coi, em đọc cho anh này sửa coi, mình phải chạy tới, thắng lại, mình chạy nữa thì cán vạch giới hạn trên rồi, đánh lái về phải de lại, bánh sẽ lọt vô trong, rồi thắng đứng lại, tốt rồi, lam lại lần nữa xem. Bước thứ nhất chạy chậm song song với nhà xe, vai ngang miếng canh, rồi bước thứ 2 là sao, đánh lái qua trái đến khi nào ló điểm nơ thì thắng lại, mình sẽ đứng đây nhìn dễ quan sát, bước 3 thẳng lái de vô, làm cái gì cũng có sai lệch trong đó, nên làm khi nào cảm thấy vừa, de vô, chút xíu nữa rồi thắng, đánh hết lái sang trái, de vô, cho 2 bánh cán qua vạch, rồi anh Hiếu lên thử đi, cái đầu tiên từ từ làm, mình ngồi mường tượng, em đọc cho anh hiếu lái đi, đọc từng bước cho anh Hiếu làm.

Những bước nào mình cần làm chậm thì làm chậm, những bước nào cần làm nhanh thì làm nhanh, thí dụ bước thứ 2 anh đánh lái chay lên, vừa ló ra cục nơ là thắng đúng không, nếu anh chạy nhanh quá thì lố quá, thứ 2 là bước thứ 4 anh de, bây giờ thấy bánh trước hẹp hơn bánh sau đúng không, lý do là chạy nhanh quá nên bị lệch, phải chạy từ từ.

Đầu tiên anh phải chạy cặp song song và anh không cán nhà xe, bây giờ anh cán nhà xe rồi làm sao canh, độ hở thì cần tương đối không cần tuyệt đối, thì anh chạy có thể cho nó không cán chứ cán rồi làm sao de được, làm lại đi

Nghĩa là cái bài này độ chính xác 1 khoảng giữa thành xe và nhà xe là bao nhiêu không cần chính xác, bước thứ 2 đánh lái lên, nhìn gương xe thấy cục nơ, bước thứ 3 de vô, bước này làm chậm mới thắng được, rồi bánh xe rất sát vạch rồi, đánh lái qua de vô, lọt vô nhà xe rồi thì thẳng lái de khi nào 2 bánh cán vạch.

Chia sẻ với anh kinh nghiệm này, khi anh thấy xe sát quá, nhưng ra đây anh vẫn thấy hở, tại sao, là vì anh không thấy chân bánh, anh chỉ nhìn thấy thùng xe minh thôi, nhưng mà không phải thùng xe phình to đâu, nên khi anh nhìn thấy nó hẹp rồi anh tưởng nó đã song song, tưởng độ hở là tốt rồi, nhưng khi xuống lại rộng, vậy làm sao mình cho vô nữa, rồi anh sửa bài này nha. Tất cả các bài de trên xe cách sửa là quan trọng nhất, ví dụ mình làm chưa được thì mình phải biết cách sửa, cái đó mới là quan trọng nhất, yêu cầu đặt ra là trong vòng 2 phút mình làm được bài, nên mình có thời gian chỉnh sửa, nhớ là lố 2 phút không phải là rớt, lố 2 phút chỉ trừ 5 điểm, mình cứ bình tĩnh phán đoán mà làm.

Em chia sẻ cho anh kinh nghiệm này, anh chạy bánh trước lúc nào cũng hẹp hơn bánh sau, khi nhìn qua gương hậu anh chạy bánh sau hẹp hơn chút xíu nữa là được, mục đích bài này là để ra ngoài đường có 2 chiếc xe đậu như thế, thực tế mà có 1 chiếc xe thì sẽ ghép cách khác. Rồi bây giờ ở đây mình chấp nhận làm theo cách này, đây là cách dễ vô nhất, đơn giản nhất, cứ ghi nhớ nguyên tắc là chạy ngang miếng canh thì thắng lại, đánh lái đến khi ló cục nơ, de vô đến khi bánh ngoài cách vạch ngoài bao nhiêu thì bánh trong cách thằng đó bấy nhiêu, cứ nhớ vậy làm. Có rất nhiều người lộn, không mường tượng được đánh lái đi đâu, mình phải mường tượng bài này làm theo 4 bước, ví dụ muốn vô góc này thì mình phải chạy lên chứ, chậm thôi nha em, như vậy là còn 20cm như vậy là còn hở nhiều, de vô chút xíu nữa, thắng lại, thắng tay phải nhả hết nha, rồi về số 0 đi, kéo thắng tay lại, thấy không làm từ từ, là lần đầu tiên đã làm được rồi, bây giờ hỏi 2 điều kiện này, 2 bánh xe đồng loạt cán lên vạch trên, đồng thời 2 bánh xe cũng nằm sát vạch vàng và vạch giới hạn, rồi de ra làm lại, anh cứ làm từ từ như thế.

Lên chút xíu nữa, rồi thắng, bài này làm càng chậm càng chắc, bước nào bước đó rõ ràng, cự ly là như vậy rồi,

Bước vừa nãy sai chỗ nào, khi de là bánh đã cán vô vạch giới hạn rồi, nên nguy cơ bánh trong cán lên lề rất cao, vậy xử lý như thế nào, trường hợp này nếu tiếp tục de, bánh xe sẽ cán vị trí này. Đầu tiên, vô số 1 mình sẽ chạy lên cho cái bánh vừa lọt qua đường vàng thì thắng lại, mắt nhìn gương, chạy nhẹ, khi lọt vừa tới làn vàng thắng lại, đánh hết lái rùi de, de đầu song song, rồi đánh lái lại.cách sửa là bình tĩnh đánh lái lại, nhìn vô tay nắm cửa hoặc chân bánh xe khi vừa cán qua lằn vàng thì thắng lại, chứ nếu chạy xa nữa là lại hở đấy, chay vừa tới lằn vàng là thắng lại rồi, lúc đó chiếc xe chưa thẳng, đánh lái vô là nó sẽ vừa vượt qua lằn vàng , rồi nó có 2 cách sửa vậy đó. Một cách sửa khi vẫn còn nằm ở ngoài, trường hợp khi ở bước thứ 4 mà thấy hở rộng quá mình đánh hết lái de vô giờ thấy nó rộng quá mình trả nhẹ lái qua, mình nhìn qua tay nắm cửa không chạm vạch giới hạn, thì bánh xe cũng không chạm, thấy tay nắm cửa hở xa làn vàng thì mình phải đánh lái về bên phải. rồi Vũ de ra làm thử coi

Rồi bước 2, đánh hết lái bên trái, tiến tới, nhìn vô cái thùng xe, khi nào ló cục nơ là thắng liền. rồi bước 3, thẳng lái de vô, bước này mắt mình phải nhìn xuống chân bánh nha, nhìn chân bánh bên trái, khi chân bánh cách lằn ngoài 1 tấc là thắng, xíu nữa em ơi, rồi thắng, bước thứ 4 đánh hết lái bên trái, mắt nhìn gương phải, rồi de vô, rồi thẳng lái, vô tình khi đẩy lái thì nó đã lọt qua được rồi, cự ly này là đẹp rồi. làm lại lần nữa rồi đổi người

Canh nha em, coi chừng nó vô sâu quá rồi, nếu nó vô sâu quá muốn cán lề thì phải làm sao, rồi đẹp. người tiếp theo

Ngày thi chiếc xe Vios, bánh nó rộng hơn xe này gần 1 tấc, nên hồi nãy tôi yêu cầu chạy cách lằn 1 tấc cho quen, đúng ra xe này phải chạy vừa cán lên lằn ngoài là sẽ làm đẹp, nhưng mà mình phải tập thói quen đó, quan trọng là mình sửa, còn chiếc 7 chỗ, khoảng cách 2 bánh nó xa chút xíu nên mình để hở ra chút. Nói chung là mình học để biết được cách sửa, để lên bất kì xe nào cũng đúng nguyên lý đó mà làm, chứ học mà làm 1 lần thì đâu thể chỉ chính xác được đâu, mỗi xe tay lái cũng lệch chút xíu, nên tới ngày thi mình phải lên chạy thử mấy lần để canh chính xác. Anh đi tốc độ nhanh quá, nhớ là khi đi số de nhanh quá sẽ lọt một bên, nên là đi chậm thôi. Làm sao anh chạy chậm hơn chút xíu nữa là làm tốt hơn nữa đấy.

Giờ chạy sâu quá rồi đúng không, giờ sửa này, đọc cho anh làm đi, trả thắng lái trước, bình tĩnh, chạy vừa hở thôi nha, nhìn tay nắm cửa vừa tới lằn vàng, là đánh lái trái de lại, thắng, giờ anh nhìn vô kiếng thấy sao, khoảng cách từ bánh đến lề rộng hơn đúng không, mình còn 1 đoạn để mình chỉnh nè. Đánh lái qua phải cho vô.

Bước này làm thật chậm này, nhìn xuống chân bánh, thấy được chân bánh thì nhìn chân bánh không thì nhìn tay nắm cửa, ép vô, đẩy tay lái qua phải lấy vô, đẹp rồi đó, anh làm chậm như thế mới được

Cái tuyệt chiêu của bước cuối cùng là phải đi chậm, đi chậm mới thắng kịp thấy chưa, mình có quyền thắng lại sao mình không thắng, làm chậm thôi, người ta cho tới 2phut cơ mà

Một mẹo nhỏ là ngày thi chiếc Vios mình chỉnh kiếng trái trước, kiếng phải chỉnh sau, nhiều người chỉnh cao quá thì thấy cục nơ mà không thấy chân bánh xe, thì mình cứ chỉnh bấm lên bấm xuống thôi, thoải mái mà làm.

Như vậy như thế này cũng chưa cán, nhưng mà chút xíu nữa là cán, rất là nguy hiểm.

Kinh Nghiệm &Amp; Mẹo Xử Lý Ghép Xe Ôtô Dọc Vào Nơi Đỗ Mới 2022 / 2023

Hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn cái mẹo ghép xe dọc vào nơi đỗ trong bài thi sát hạch bằng lái xe ôtô, rất mong điều này hữu ích cho quá trình học lái xe oto của bạn.

Thì cái mẹo này hầu hết các trung tâm sát hạch Thành phố Hồ Chí Minh mình là đang xài. Thì muốn thực hành tốt ghép xe dọc vào nơi đỗ, thì chúng ta phải phân tích được cái kích thước của xe và của nhà xe (tức là cái nơi đậu xe đó). Thì chúng ta cần lưu ý các kích thước sau, ta thấy là:

a là chiều dài thân xe = 4,2 mét (đây, tức là đoạn này). Chiều dài thân xe tức là cái chiều dài tính từ mũi xe đến đuôi xe

Rồi, b là chiều rộng thân xe. b = 1,67 mét (tức là chiều ngang của xe đó, ha, chiều ngang của hai thành xe)

Rồi, nhà xe thì có những cái kích thước sau, lưu ý các kích thước sau:

Ld là chiều dài nhà xe. Chiều dài nhà xe được xác định = chiều dài của xe + 1 mét. (như ở đây là 5,2 mét)

Rồi chiều ngang nhà xe, chiều ngang nhà xe là chữ Rd. Thì các bạn lưu ý Rd thì được tính là = chiều ngang b của xe + 0,6 mét. Như vậy thì trường hợp chúng ta ghép lý tưởng vào nhà xe, thì mỗi bên sẽ còn rộng là 0,3 mét (tức là ba tấc). Cũng là khá rộng để chúng ta an tâm xử lý ha.

Còn Ed là cái khoảng trống khống chế để lùi xe. Thì Ed được xác định là = 1,2 x a. Thì nó nằm khoảng tầm 5,8 mét. Đây! Như cái chiều dài này từ đây qua đây là 5,8. Ha! Rồi từ đây qua đây cũng la 5,8. Từ đây qua đây cũng là 5,8.

Rồi, khi chúng ta dùng mẹo ghép xe thì những cái thành giới hạn này hầu như nó không có ý nghĩa, không có nhiều ý nghĩa. Vì chúng ta đã dùng mẹo là chúng ta đã hạn chế tối đa được cái việc là cán lên những cái thành này.

Rồi, nhà xe thì chúng ta lưu ý thêm những cái điểm sau:

Đây là cái điểm chia giữa nhà xe. Có nghĩa là điểm phân chia, phân đôi nhà xe ra.

Rồi, đây là cái điểm canh.

Còn đây là thằng lơ, chúng ta quan tâm đến thằng lơ. Lơ là giống như là tài xế rồi có lơ. Lơ là thằng giống như là thằng lơ vậy thôi. Thì cái cách xác định thằng lơ sẽ như thế nào? Thì thằng lơ nó sẽ là một cái đường thẳng. Đường thẳng này được xác định như thế này. Đường thẳng này nó nghiêng 45 độ so với mặt nhà xe. Và nó cắt qua cái điểm giữa nhà xe. Nè, khi chúng ta vẽ một đường thẳng nghiêng 45 độ so với mặt nhà xe và cắt qua tâm nhà xe, thì chúng ta sẽ xác định được thằng lơ này. Thì có một số bạn hỏi thì những cái điểm này đi thi có hay không? Thì tất cả các trường thì không biết vô tình hay cố ý thì sẽ có những cái điểm hao hao giống như vậy.

Rồi, chúng ta sẽ đi vào phần thực hiện. Lưu ý các bạn là cái điểm canh này nó sẽ cách mặt nhà xe là 0.6 mét ha. Rồi chúng ta đi vào thực hiện. Thì các bước thực hiện, thì chúng ta sẽ chỉ có bốn bước thôi, rất là đơn giản:

Thì bước đầu tiên là chúng ta tạo cái hệ trục tọa độ.

Bước thứ hai: chúng ta đánh hết lái về bên tay phải và cho xe tiến áp sát vị trí của lơ.

Bước thứ ba: chúng ta sẽ đánh hết lái về lại bên tay trái và cho xe lùi. Đến khi thành xe song song với thành nhà xe là chúng ta thắng đứng xe lại.

Bước thứ tư: là chúng ta phải trả thẳng lái, cho xe lùi đến khi hai bánh xe sau vừa cán qua vạch vàng là đã kết thúc bài. Lưu ý chúng ta cán vạch vàng là kết thúc bài là chúng ta không tiếp tục de nữa, nếu tiếp tục lùi nữa thì chúng ta sẽ cán cái vạch giới hạn là sẽ bị trừ điểm, rất là nguy hiểm, ha!

Rồi, thì chúng ta sẽ đi vào phân tích từng bước đây.

Bước một: tạo hệ trục tọa độ. Bây giờ mình sẽ vẽ lại cái nhà xe ha. Mình vẽ lại nhà xe. Rồi, tạo hệ trục tọa độ là như thế nào ? Bây giờ chúng ta chạy chiếc xe mình lên nè. À chạy chiếc xe mình lên. Mình đang ngồi trong xe, mình đang ngồi vị trí này. Ha. Thì mình sẽ tạo hệ trục tọa độ trong đó mình là tâm. Mình là cái tâm của hệ trục đó. Đây ! mình là cái tâm của hệ trục tọa độ này. Mục đích để tạo hệ trục tọa độ này để làm gì ? Làm gì ? Thì khi chúng ta ngồi giữa lên điểm canh này, thì chúng ta sẽ tiến được chiếc xe của mình á. Chúng ta sẽ xác định được, cho chiếc xe của mình nó cặp trước mặt nhà xe là khoảng 30 centimet (tức là khoảng 3 tấc). Rồi còn khi cái vai chúng ta ngang với điểm giữa nhà xe, thì chúng ta sẽ tạo được là hai bánh xe sau sẽ cân đối giữa hai cái góc của nhà xe này. Rồi thì bây giờ có người, mỗi người chiều cao mỗi khác nhau, nên chúng ta sẽ lấy cái điểm chuẩn trên xe, tức là cái chốt cửa. Cái chốt cửa làm một cái điểm chuẩn trên xe. Rồi, như vậy là bước thứ nhất chúng ta đã hoàn thành, bước tạo hệ trục tọa độ đã hoàn thành. Chuyển qua bước thứ hai.

Bước thứ hai là chúng ta sẽ đánh hết lái về phía tay phải và cho xe tiến sát vị trí lơ. Rồi, chúng ta sẽ đánh. Khi chúng ta đánh hết lái phải thì hai bên xe sẽ chuyển hướng như thế này. Rồi chúng ta cho xe tiến lên. Và tiến sát vị trí lơ, tức là khi chúng ta quan sát gương chiếu hậu, quan sát gương chiếu hậu bên trái, chúng ta sẽ thấy cái thành xe của mình nó đã tiến sát vô, áp sát vô vị trí của lơ rồi. Rồi, tới đây chúng ta sẽ thắng đứng xe lại. Và đã là hoàn thành bước số hai.

Đến bước số ba, thì chúng ta lại đánh hết lái về bên tay trái và cho xe lùi đến khi thành xe song song với thành nhà xe. Như vậy lái chúng ta đang bên tay phải nà, chúng ta sẽ đánh hết ngược về bên tay trái. Thì hai bánh xe nó sẽ giống như thế này. Rồi tiếp theo chúng ta làm gì ? Cho xe lùi đến khi thành xe song song với thành nhà xe. Rồi tới vị trí này chúng ta sẽ nhìn vô gương, nhìn gương trái cũng được, gương phải cũng được. Chúng ta xác định là thành xe của mình đã song song rồi, đã song song rồi thì chúng ta sẽ thắng đứng xe lại là kết thúc bước số ba.

Đến bước số bốn, thì chúng ta sẽ trả thẳng lái nà, rồi cho xe lùi đến khi bánh xe sau vừa cán qua vạch vàng. Rồi chúng ta trả thẳng lại và cho xe lùi. Lùi đến khi bánh xe sau tiến vào vạch vàng là chúng ta sẽ thắng lại.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành bốn bước của ghép dọc vào nơi đậu. Thì lưu ý các bạn khi chúng ta muốn thoát xe ra khỏi nhà xe thì chúng ta sẽ lưu ý là khi thoát khỏi nhà xe, thì vai chúng ta phải ngang mặt nhà xe mới bắt đầu đánh lái. Tức là chúng ta phải đến vị trí này, vai chúng ta ngang hoặc là vừa thoát qua mặt nhà xe là chúng ta mới bắt đầu tiến hành đánh lái. Rất là đơn giản. Mục đích là sao? Mục đích để làm cái gì ? Để cho bánh xe sau nó sẽ không cán qua góc này. Bánh sau cán qua thì mình sẽ vẫn bị trừ điểm.

Bộ 150 Câu Hỏi Cho Bài Thi Sát Hạch Bằng Lái Xe A1

Blog Giao Thông

Rồi đầu tiên thì cái nhà xe của mình đây. Đúng hông? Hai thành nhà xe, thành nhà xe. Ha. Có những điểm lưu ý nà. Điểm giữa chia giữa nhà xe ra sẽ thấy màu vàng hông? Chia đôi nhà xe ra. Ha. Đây, cái chai nước suối này em gọi là thằng lơ. Thằng lơ là giống như tài xế mà có thằng lơ nó quắc quắc vậy đó. Mình coi nó là thằng lơ đi. Rồi cái điểm canh ở bên kia. Rồi. Bây giờ bước thứ nhất là mình sẽ làm… Bây giờ mình chia ra bốn bước cho dễ nha.

Bước thứ nhất là tạo hệ trục tọa độ. Có nghĩa là mình ngồi trong xe. Đúng hông ? Mình chạy sao đó cho cái tim áo của mình nằm thẳng vầy nè. Mình canh cái vai mình ngang với cái đường giữa nhà xe. Cái mục đích của tạo cái đường ngày để làm gì thì em sẽ làm thao tác thử cho anh xem há. Rồi. Mục đích tạo ra tọa độ để làm gì ? Điểm canh kia nó canh tạo cho mình một cái đường thẳng, cho cái bánh xe của mình, hai bánh xe của mình, nó ở thấp quá là cũng không quá xa mà cũng không quá gần. Rộng khoảng 3 tấc là đẹp. Đúng hông ? Khi mình ngồi trên xe mình ngó, thì cái cự ly độ rộng đó khoảng 3 tấc. Rồi, còn cái phương ngang này nó canh gì ? Nó canh khi bánh xe mình nằm ngay hai cái đầu nhà xe rồi. Canh giữa hai cái thành rồi á. Rồi bước thứ nhất hoàn thành.

Bước thứ hai, đánh hết lái về phía bên tay phải. Chạy thẳng lên, khi nào thấy thằng lơ là anh dừng lại. Lơ là chai nước suối đó ha. Đó. Mắt nhìn vô gương. Thấy hông ? Đó chính xác vô. Giống như hồi nãy giờ anh làm vậy đó. Đúng hông ? Rồi. Vậy là mình hoàn thành bước thứ hai.

Bước thứ ba, đánh hết lái về phía bên tay trái. Hồi nãy là đánh hết tay phải giờ đánh hết tay trái. Bước thứ ba mình sẽ đánh hết tay trái, de vô trong đến khi nào song song thì mình đứng lại. Đó là bước thứ ba. Anh thấy không ? thành bên đây song song hoặc là mình nhìn bên kiếng bên đây mình thấy thành bên đây song song là được. Khi song song là sao ? Khi nhìn qua kiếng nó hơi xéo nhẹ chút xíu, đít nó hơi hẹp hơn chút xíu, đúng hông ? Bữa anh cũng có nói. Rồi bước thứ ba hoàn thành.

Bây giờ bước thứ tư, trả thẳng lái, de vô. De tới khi nào bánh xe mình lọt giữa hai đường vàng. Ha. Nhưng mà trong quá trình de vô khoảng một mét hai mét là mình phải canh xe lại coi có nằm chính giữa chưa, có thấy đuôi hông. Cứ làm như thế này thì mình sẽ làm rất là nhanh. Rồi tới bước thứ tư ha. Trả thẳng lái. Trả thẳng lái là trả mấy vòng ? xe 4 chỗ : 1 vòng rưỡi chứ. 7 chỗ là 2 vòng. Rồi. Lưu ý ha. : bánh xe mình, thi nó sẽ như thế này. Khi bánh xe mình cán qua lằn vàng rồi là máy nó sẽ báo ‘ping’, là tức là nó đã chấp nhận mình đã hoàn thành bài rồi, thì thắng đứng lại. Tránh trường hợp mình de nữa để cán cái vạch sau, vẫn là vạch tính điểm. Khi nào mình cán rồi là trừ điểm. Nên nhớ ha. Có thể là máy nó sẽ báo chậm hơn một chút xíu, thì máy báo chậm hơn, thì mình cũng đã de xe đến đây rồi ha. Đúng hông. Nhưng mà mình quen được tầm mắt nhìn vô bánh cán qua vạch vàng luôn là được rồi. Máy nó có thể báo chậm hơn một vài giây gì đó. Tùy theo. Lưu ý ha.

Còn bây giờ em sẽ làm nhanh lại một lần nữa cho anh xem ha. Mình áp dụng theo 4 bước này thì nó rất là đều. Vô xe nó rất là đều. Mà chắc cú 1 lần 1 đi ra mà tiết kiệm thời gian để làm những bài khác.

Bước đầu tiên là gì ? Bước số một là tạo hệ trục tọa độ nè, đúng hông ? Vai ngang đúng hông ? Bước thứ hai : đánh hết về bên phải, tới thằng lơ thì dừng lại. Bước thứ ba sao anh ? Đánh hết lái về bên trái. Rồi bước thứ tư sao anh ?

Rồi bước thứ nhất nè, tạo hệ trục tọa độ đi. Rồi lên chút xíu nữa nha, ngang vai nè. Rồi bước thứ hai, chúng ta đánh hết lái về bên phải. Rồi, mắt nhìn vô gương bên trái nè. Khi nào tiến tới chai nước suối, tức là thằng lơ của mình á thì dừng lại ha, rồi mình thắng từ từ. Rồi tiếp theo, đánh hết lái về bên trái. Nhìn thấy thằng lơ chưa ? rồi đánh hết lái. Rồi, cho xe lùi vào chỗ đi. Rồi mắt nhìn kiếng nào cũng được, kiếng nào song song thì mình cho thắng đứng lại luôn. Rồi, bước thứ tư, trả thẳng lái. Rồi de vô. Rồi thắng. Rồi về số 0 đi anh.

Rồi, như thế này là anh thấy nó ăn về bên đây nhiều hơn bên kia đúng hông, bên đây nó hẹp rồi, đúng hông ? Bên kia nó rộng hơn. Như vậy mình muốn chỉnh rộng hơn, bên kia giờ cho nó hẹp lại bằng cách nào ? Có hai cách.

Rồi đúng rồi, rồi đánh hết lái về bên tay phải. Rồi mắt nhìn vô gương bên trái. Anh nhìn vô cái phần thùng xe, đuôi xe của mình á, đúng hông ? Càng ngày nó sẽ càng tiến về cái thằng lơ của mình, sát thằng lơ là thắng được rồi. Bước thứ ba, đánh hết lái về phía bên tay trái. Rồi, de đi anh. Bước này mình tập làm chậm nè, ha. Bước này mình càng làm chậm để mình quan sát coi là cái thùng xe của mình nó đã song song chưa. Nó chưa song song đúng hông ? Anh thấy nhìn kỹ đi.

Nhớ song song là cái đít xe nó phải hẹp hơn cái đầu xe một chút xíu. Khi cán qua lằn vàng là mình sẽ thắng đứng, hoàn thành bài.

lùi xe ghép dọc, cach ghep xe doc, qui trinh ghep doc, meo ghep xe doc, Lý thuyết ghép xe dọc bằng B2, Lý thuyết ghép xe dọc B2, lý thuyết các bước ghép dọc, kinh nghiệm thi bằng lái xe ôt, kinh nghiệm ghép xe ngang dọc, kinh nghiệm ghép xe dọc, kích thướt bài lái xe kép dọc, kích thước hình bài ghép xe hàng dọc hạng b2, hướng dẫn đỗ xe dọc trong đường hẹp, huong dan do xe oto doc, ghép xe dọc b2, ghep xe doc, ghep xe chuong doc, sửa lỗi ghép gara dọc bị hẹp góc trái

lùi xe ghép dọc, cach ghep xe doc, qui trinh ghep doc, meo ghep xe doc, Lý thuyết ghép xe dọc bằng B2, Lý thuyết ghép xe dọc B2, lý thuyết các bước ghép dọc, kinh nghiệm thi bằng lái xe ôt, kinh nghiệm ghép xe ngang dọc, kinh nghiệm ghép xe dọc, kích thướt bài lái xe kép dọc, kích thước hình bài ghép xe hàng dọc hạng b2, hướng dẫn đỗ xe dọc trong đường hẹp, huong dan do xe oto doc, ghép xe dọc b2, ghep xe doc, ghep xe chuong doc, sửa lỗi ghép gara dọc bị hẹp góc trái

Nhân Giống Cây Bằng Phương Pháp Ghép / 2023

Phương pháp ghép là sự kết hợp một bộ phận của cây này với một bộ phận của cây khác, tạo thành một tổ hợp ghép, cùng sinh trưởng và phát triển như là một cây thống nhất.

Nếu phân chia theo cách ghép thì có nhiều nhưng gộp chung lại thành hai cách: Ghép áp cành hai cây sống gần nhau và ghép rời từng bộ phận của cây này với gốc của một cây khác (cành, lá, mắt rễ…). Cách ghép rời từng bộ phận lại có hai cách: ghép cành và ghép mắt.

Thời gian liền lại của một tổ hợp ghép nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào loài cây ăn quả, các giống loài dùng trong tổ hợp và những điều kiện khí hậu của môi trường. Ở nước ta thời gian liền lại của một tổ hợp ghép là 15 – 30 ngày tuỳ mùa ghép và tuỳ giống cây. Cam, quýt, chanh ghép vào mùa xuân và mùa thu có thể mở dây buộc và cắt ngọn gốc ghép sau khi ghép 10 – 15 ngày. Nếu ghép trong mùa đông và mùa hè phải 30 ngày.

Các yếu tố quan trọng sau đây có ảnh hưởng đến khả năng ghép sống của các tổ hợp.

Tình trạng ngủ nghỉ của cành và mắt ghép; mức độ thuần thục và mô tế bào đỉnh sinh trưởng và tượng tầng.

Khả năng hoạt động của mô tế bào tượng tầng của cây gốc ghép.

Điều kiện khí hậu tối thích (sự phân chia tế bào được xúc tiến mạnh và khả năng tiếp hợp tốt giữa gốc ghép và cành ghép khi ẩm độ tương đối của không khí là 100% và nhiệt độ từ 7 – 32 0

Cây ghép hoàn toàn có thể giữ nguyên được những đặc tính tính trạng của cây mẹ. Những đặc tính tính trạng đó chỉ có thể được nhân lên trong trường hợp chúng ta chọn đúng tổ hợp ghép, đồng thời chăm sóc cây ghép theo đúng yêu cầu kỹ thuật.

Trồng cây gốc ghép

Cớ 2 phương pháp trồng cây gốc ghép:

+ Gieo thẳng trong vườn ươm ra ngôi chờ ghép với mật độ thưa hơn trong vườn gieo và hơi dày hơn khi ra ngôi cây non. Trong thời gian chờ ghép tiến hành làm cỏ, xới vun cây từ 4 – 6 lần; bón phân hữu cơ và phân khoáng 2 – 3 lần. Tùy mức độ xuất hiện của sâu và bệnh hại mà quyết định số lần phun thuốc

+ Cây gốc ghép gieo thẳng đỡ tốn công ra ngôi nhưng lại tốn công chăm sóc trên diện tích rộng trong một thời gian dài.

Ở nước ta thường dùng cách gieo dày rồi sau đó ra ngôi trồng trong vườn chờ ghép. Do khi ra ngôi cây non bị đứt một phần rễ chính nên rễ phụ phát triển mạnh, phân nhánh nhiều và lan rộng, sinh trưởng nhanh. Một vài tháng đầu cây còn ở trong vườn gieo, diện tích hẹp nên rất đỡ công chăm bón và làm cỏ.

Thời vụ gieo hạt phụ thuộc vào thời vụ thu hoạch quả, cũng có thể xê dịch một vài tháng do đó thời vụ ra ngôi cũng phụ thuộc vào thời vụ gieo. Các tỉnh phía bắc hay gieo hạt vào vụ thu đông để ra ngôi cây con vào tháng 1 – 2 hoặc gieo vào tháng 5 để tháng 9 – 10 cùng năm có thể ghép được. Nếu dùng gốc chanh thì có thể gieo vào tháng 8, ra ngôi tháng 10 và tháng 2 năm sau có thể đạt tiêu chuẩn ghép nếu được chăm sóc tốt.

Ra ngôi vụ xuân có thuận lợi là ghép được vào vụ thu, dễ ghép và tỷ lệ sống cao (ở phía nam gieo hạt và ra ngôi theo hai vụ: vụ khô và vụ mưa). Ở các tỉnh khu 4 cũ và Nghệ Tĩnh nên tìm cách chuyển vụ ra ngôi cây con vào tháng 9 – 10 đến tháng 9 năm sau cây đạt tiêu chuẩn ghép nhiều và đỡ vất vả hơn so với ra ngôi cây con vụ xuân vì ở Nghệ Tĩnh có 4 tháng hoạt động của gió tây nóng nên cây con bị kìm hãm sinh trưởng rất nhiều.

Gốc ghép nhân bằng phương pháp vô tính

Việc sử dụng các dạng gốc ghép nhân vô tính là một trong những thành tựu mới trong nghề trồng cây ăn quả của thế giới, nó đã được sử dụng mạnh mẽ trong vòng 20 năm trở lại đây.

Có nhiều hình thức nhân gốc ghép vô tính như: Chiết, giâm cành, tách chồi… Đối với những cây dễ ra rễ nên áp dụng hình thức nhân giống gốc ghép bằng cách giâm cành còn xanh. Nếu dùng gốc chiết, phải đốn cho cây mọc nhiều cành non để chiết.

Kỹ thuật chiết, giâm cành, ra ngôi như đã trình bày ở bài trước.

Một số tổ hợp ghép có thể sử dụng ở nước ta

Thông thường người ta chọn những cây có quan hệ họ hàng về mặt thực vật để làm gốc ghép cho nhau. Trong nhiều trường hợp ghép cùng giống, cùng loài là dễ thành công nhất.

Trong những trường hợp cá biệt người ta đã ghép thành công giữa những cây khác họ, khác loài với nhau.

Trung Quốc đã dùng cây hồng (Dioa Piros kaki) làm gốc ghép cho cây nhót tây (Eribo trya Liundl), và dùng cây dâu tằm (Morusalba L.) làm gốc ghép cho lê (Pyrus L.). Mishurin cũng đã ghép được cây chanh trên gốc Cydonica vulgaris và ghép chanh với lê.

Gốc ghép phải đạt yêu cầu sau:

Có sức sinh trưởng tương đương với cành ghép.

Có bộ rễ sinh trưởng mạnh, phân nhánh tốt, nhiều rễ tơ.

Thích ứng tốt với điều kiện khí hậu của địa phương, chống chịu tốt với sâu và bệnh hại.

Dễ nhân giống và sinh trưởng nhanh.

Ở miền Bắc nước ta có thể dùng một số tổ hợp ghép sau trong nhân giống cây ăn quả:

Chanh Eureka, chanh yên, Tắc hạnh, chanh tứ thời địa phương, cam ngọt, cam voi Quảng Bình, trấp Thái Bình, quýt hôi địa phương, quýt Clêôpat, bưởi chua làm gốc ghép cho cam quýt, chanh, bưởi.

Táo quả nhỏ địa phương, táo giai làm gốc ghép cho táo Gia Lộc, táo Biên Hoà, táo Thiện Phiến, táo Đào tiên, Má hồng dòng 12, 32.

Mít (Artocarpus Heeterophyllus) ghép trên các giống mít địa phương; mít mật làm gốc ghép cho mít giai, mít tố nữ…

Nhãn lồng ghép trên gốc nhãn trơ địa phương (Euphoria longana L.).

Vải (Litsi chinesis L.), chôm chôm (Nepphilium lappaceum L.).

Lê (Pyrus L.) trên gốc mắc coọc (Lê dại P. pashia Ham hoặc Pyrus purifolia Nakai).

Các phương pháp ghép cây ăn quả

Ghép áp

Ra ngôi cây gốc ghép trong túi bầu PE (kích thước 10 x 13 cm hoặc 13 x 15 cm). Khi gốc ghép có đường kính tương đương với cành ghép, ta tiến hành chọn vị trí treo gốc ghép và sửa sang cành ghép: Cắt hết lá, cành tăm, cành gai ở vị trí định ghép. Sau đó dùng dao sắc cắt vát một miếng nhỏ vừa chớm đến lớp gỗ ở gốc ghép và cành ghép (dài 1,5 – 2cm, rộng 0,4 – 0,5 cm). Dùng dây nilông tốt buộc chặt cành ghép và cây gốc ghép lại với nhau ở vị trí vết cắt.

Buộc cố định túi bầu gốc ghép vào cành cây lân cận, hàng ngày phái tưới 2 lần cây gốc ghép và cá cây mẹ. Sau ghép 30 – 40 ngày vết ghép liền sẹo, có thể cắt ngọn gốc ghép, cắt gốc cành ghép cách chỗ buộc 2 cm. Đối với những cây khó ghép, có thể cắt gốc cành ghép làm 2 lần: lần đầu cắt 1/2 đường kính, 5 – 10 ngày sau thì cắt đứt hoàn toàn.

Phương pháp ghép này cho tỷ lệ sống rất cao (90 – 95%) nhưng rất công phu và hệ số nhân giống thấp. Những cây mẹ to cao, thao tác có nhiều khó khăn trở ngại. Phương pháp này cũng thường được áp dụng để nhân giống hoa và cây cảnh, một số cây ăn quả khó ghép mà không cần đến số lượng cây giống lớn

Ghép cành

Ghép đoạn cành là một phương pháp tương đối phổ biến trong nhân giống cây ăn quả; áp dụng trong trường hợp ghép các loại cây khó lấy mắt (gô cứng, vỏ mỏng giòn, khó bóc), hoặc ghép trong những thời vụ mà nhiệt độ và ẩm độ thấp, sự chuyển động nhựa trong cây kém. Nhiều khi kết hợp giữa ghép đoạn cành và ghép mắt để tận dụng cành ghép.

Làm vệ sinh vườn gốc ghép trước một tuần: Cắt cành phụ, gai ở đoạn cách mặt đất 15 – 20 cm, làm sạch cỏ vườn, bón phân, tưới nước lần cuối để cây chuyển động nhựa tốt.

Chọn những cành ra trong vụ xuân hoặc vụ hè trong năm (nếu là ghép trong vụ thu), đoạn cành có màu xanh, xen kẽ với đôi vạch màu nâu (bánh tẻ), lá to, mầm ngủ to. Sau khi cắt cành ghép, loại bỏ hết lá, bó lại thành từng bó trong bẹ chuối tươi hoặc giẻ ẩm để đem đến vườn ươm.

Dùng kéo cắt cành (xêcatơ) cắt ngọn gốc ghép ở vị trí cách mặt đất 10 – 15 cm. Sau đó tay trái giữ gốc ghép, tay phải dùng dao cắt vát một đoạn dài 1,5 – 2 cm. Lấy một đoạn cành có 2 -3 mầm ngủ dùng dao cắt vát đầu gốc một vết tương tự như ở gốc ghép, sao cho khi đặt lên gốc ghép, tượng tầng của gốc và cành chổng khít với nhau. Muốn vậy vết cắt phải nhẵn, phẳng và đường kính của gốc ghép và cành ghép phải tương đương. Sau khi buộc chặt bằng giây nilông mảnh và dai (loại dây nilông dệt bao bì), dùng nilông bản mỏng quấn kín vết ghép và đầu cành ghép lại. Buộc càng chặt càng tốt. Có thể cắt gốc ghép và cành ghép thành hình lưỡi gà giống nhau để gài cành ghép cho chắc.

Nếu trong thời gian tiến hành ghép mà đất hạn thì tưới nước và sau ghép 3 ngày phải tưới nước cho vườn gốc ghép. Sau ghép 30 – 35 ngày có thể mở dây buộc kiểm tra tỷ lệ cây sống. Ghép theo hình thức này, cây con rất chóng bật mầm.

Có thể ghép cành theo nhiều cách khác nhau như ghép nêm, ghép dưới vỏ, ghép chẻ bên (áp dụng khi gốc ghép có đường kính lớn).

Ghép mắt

Là phương pháp ghép rất phổ biến, áp dụng được cho nhiều giống loài cây ăn quá khác nhau; thao tác thuận tiện; có thể thu hoạch, báo quán, vận chuyển cành ghép đi xa, hệ số nhân giống cao, cây ghép ít bị nhiễm bệnh.

Ghép cửa sổ

Gốc ghép và cành ghép có đường kính tương đối lớn, chuyển động nhựa tốt, dễ bóc vỏ.

Cành lấy mắt ghép là những cành “bánh tẻ”, đường kính gốc cành từ 6 – 10 mm tùy mùa ghép và tùy theo giống loài. Mỗi cành có từ 6 – 8 mầm ngủ ở các nách lá to. Chú ý chọn những cành ngoài bìa tán, không có sâu bệnh và ở các cấp cành cao. Vệ sinh chăm sóc và chuẩn bị gốc ghép như ở phương pháp ghép đoạn cành. Dùng dao ghép mở “cửa sổ” trên thân gốc ghép, cách mặt đất từ 10 – 20 cm. Nếu đất ẩm thì mở cửa sổ cao, đất khô cần ghép thấp hơn. Kích thước miệng ghép “cửa sổ” 1 x 2 cm. Bóc một miếng vỏ trên cành ghép có mắt ngủ ở giữa, kích thước đúng bằng miệng ghép đã mở. Đặt mắt ghép vào “cửa sổ” đã mở của gốc ghép, đậy cửa sổ lại và quấn dây nilông mỏng cho thật chặt. Sau ghép 15 – 20 ngày có thể mở dây buộc và cắt miêng vỏ đậy ngoài của gốc ghép. Sau mở dây buộc 7 ngày cắt ngọn gốc ghép. Cắt ngọn gốc ghép cách vết ghép 2 cm và nghiêng một góc 45 0 về phía ngược chiều với mắt ghép. Ghép cửa sổ là một trong những phương pháp ghép có tỷ lệ sống cao nhất.

Ghép chữ T Là một phương pháp ghép phổ biến nhất ở tất cả các nước trồng cây ăn quả phát triển; tốc độ nhanh, có thể kết hợp từng cặp công nhân một người ghép, một người buộc dây. Phương pháp này cũng đòi hỏi gốc ghép và cành ghép phải đang trong thời kỳ chuyển động nhựa mạnh.

Chuẩn bị và làm vệ sinh vườn nhân gốc ghép như ở ghép cửa sổ. Chọn những cành ghép non hơn so với ghép cửa sổ một chút.

Mở miệng gốc ghép như sau: Dùng dao ghép rạch một đường ngang 1 cm cách mặt đất từ 10 – 20 cm. Sau đó từ điểm giữa rạch một đường vuông góc với đường rạch trên dài 2 cm, làm thành hình chữ T; dùng mũi dao tách vỏ theo chiều dọc vết ghép. Cắt mắt ghép theo hình vẽ (6a): Mắt có kèm theo cuống lá, dài 1,5 – 2 cm, có một lớp gỗ rất mỏng ở phía trong. Lát cắt phải thật “ngọt” tránh dập nát tế bào ở phía trong. Tay phải cầm cuống lá gài mắt ghép vào khe dọc chữ T đã mở, đẩy nhẹ cuống lá xuống. Dùng dây nilông mỏng và bền buộc chặt và kín vết ghép lại. Buộc càng chặt càng tốt.

Tùy theo mùa vụ và giống loài cây mà sau ghép 15 – 20 ngày có thể mở dây buộc, kiểm tra sức sống của mắt ghép. Nếu mắt ghép xanh, cuống lá vàng và rụng đi là chắc sống. Từ 7 – 10 ngày sau khi mở dây buộc có thể cắt ngọn gốc ghép.

Ghép mắt nhỏ có gỗ

ưu điểm nhất của phương pháp này là thao tác đơn giản, có thể tận dụng được mắt ghép. Ghép mắt nhỏ có gỗ có thể ghép được ở rất nhiều thời vụ. Trong điều kiện nước ta, đối với một số cây ăn quả nhất định có thể ghép được quanh năm. Trong phương pháp này cành ghép và gốc ghép không dóc vỏ cũng ghép được. Tất nhiên, khi cây chuyển nhựa tốt tỷ lệ sống sẽ cao hơn.

Chọn những cành ghép mập khỏe, còn có màu xanh hoặc mới xuất hiện một vài vạch nâu, đã bắt đầu “tròn mình”. Các tiêu chuẩn khác tương tự như trong phần ghép chữ T và cửa sổ.

Dùng dao cắt vát một lát hình lưỡi gà từ trên xuống, cách mặt đất từ 10 – 20 cm, có độ dày gỗ bằng 1/5 đường kính gốc ghép. Nếu cành ghép có đường kính nhỏ hơn gốc ghép thì vết ghép cắt mỏng hơn. Chiều dài ở miệng ghép chừng 1 – 1,2 cm. Cắt một miếng tương tự, có cuống lá và mầm ngủ ở giữa đặt nhanh vào vết ghép. Buộc chặt và kín bằng dây nilông dẻo. Sau ghép 18 – 30 ngày có thể mở dây buộc và cắt gọn gốc ghép. Nếu buộc bằng dây nilông mảnh và để hở đỉnh sinh trưởng của mầm ghép thì có thể cắt ngọn gốc ghép trước khi mở dây buộc (sau khi bật mầm được 10 – 15 ngày mới mở dây cũng được, vì cách này lâu liền da và mắt ghép dễ bị rời ra ngoài do gió hoặc người và gia súc đi lại chạm vào). Vết cắt ngọn gốc ghép cách vết ghép 1,5 – 2 cm.

Tóm lại phương pháp có nhiều nhưng áp dụng phổ biến cho việc nhân giống cây ăn quả là ghép chữ T và mắt nhỏ có gỗ. Tùy theo thời vụ và loại cây trồng, tùy tình trạng của gốc ghép và cành ghép mà chọn phương pháp ghép cho thích hợp. Ở nước ta, phương pháp ghép mắt nhỏ có gỗ tuy mới được áp dụng một vài năm gần đây nhưng được tiếp nhận rất nhanh chóng và đã trở thành một phương pháp ghép phổ biến.

Chăm sóc cây con sau khi ghép

Khi cành ghép vươn cao được 15 – 20 cm, bắt đầu làm cỏ vun gốc và bón phân. Việc phun thuốc trừ sâu có thể phải tiến hành sớm hơn khi mầm ghép mới mọc được 1 – 2 cm. Lần làm cỏ đầu phải thao tác nhẹ nhàng, tránh va đập vào gốc ghép và cành ghép. Sau đó cứ cách một tháng lại bón phân thúc cho cây con một lần. Loại phân và cách bón áp dụng như đối với chăm sóc cây gốc ghép. Tưới nước chống hạn kịp thời là biện pháp rất quan trọng quyết định sự phát triển của cây con sau khi ghép và tỷ lệ cây xuất vườn. Thường xuyên theo dõi, bắt sâu, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại. Khi ghép trái vụ nhất là vào vụ hè nhiệt độ và ẩm độ vườn ươm rất cao, do đó phải thường xuyên phun Boocđô (1:1:100) để chống nấm gây héo cành.

Luôn luôn kiểm tra cắt bỏ các cành bất định mọc lên từ gốc ghép (thường gọi là cành dại).

Khi cành ghép mọc cao 40 – 50 cm, tùy giống cây ăn quả tùy dạng hình của gốc ghép mà tiến hành tỉa cành con, bấm ngọn tạo tán cho cành ghép. Trên môi cành ghép chỉ để 2 – 3 cành chính khỏe, phân bố đều về các phía. Khi cành chính mọc cao 20 – 25 cm lại tiếp tục bấm ngọn để môi cành chính ra 2 – 3 cành cấp II. Nhiều trường hợp phải đào cây con đi trổng từ khi có 2 – 3 cành chính. Việc tạo và sửa cành cấp II tiến hành ở vườn sản xuất: Cắt bỏ cành vượt, cành tăm, cành mọc lệch không đúng vị trí và những cành bị sâu bệnh.

Việc tạo hình cây con ở vườn ươm là rất cần thiết, lâu nay ít người chú ý, song cách tạo hình phải tùy thuộc vào thứ cây trổng, giống và hình thức nhân giống gốc ghép.