Phương Pháp Giáo Dục Montessori

--- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Steam Có Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Sự Phát Triển Của Trẻ?
 • Tìm Hiểu Phương Pháp Montessori Bắt Nguồn Từ Đâu ?
 • Giáo Dục Sớm Cho Trẻ Bắt Nguồn Từ Đâu?
 • Hướng Dẫn Cách Áp Dụng Giáo Cụ Montessori Cho Bé 1 Tuổi
 • Dạy Con Tính Tự Lập, Phát Triển Tư Duy Sớm Bằng Phương Pháp Montessori
 • Phương pháp giáo dục Montessori thường được gọi là Phương pháp Montessorilà phương pháp nuôi dưỡng tình yêu của trẻ em trong học tập và khuyến khích sự độc lập bằng cách cung cấp một môi trường hoạt động và các tài liệu, để trẻ em có thể sử dụng (học tập) theo cách riêng, tốc độ riêng của mình. This builds self-confidence, inner discipline, a sense of self-worth and instils positive social behaviour.Điều này giúp trẻ xây dựng sự tự tin, kỷ luật nội tâm, một cảm giác về giá trị bản thân và thấm nhuần hành vi xã hội tích cực, giúp các em có động lực để chủ động học tập, để phát triển đầy đủ tiềm năng của mình, kể cả sự nhận biết vị trí của mình trong cộng động, cho ngày hôm nay và tương lai. The approach forms the basis for lifelong learning.Cách tiếp cận này là cơ sở để tạo ra những con người tự tin, độc lập, phát triển toàn diện và cảm nhận cuộc sống với một thái độ trân trọng và hạnh phúc, tạo ra ý thức, thói quen học tập suốt đời. Nhiều nước, nhiều học giả trên thế giới coi đó là phương pháp tối ưu dành cho trẻ để “trai thành rồng, gái hóa phượng”; “nếu so sánh Montessori như Columbus phát hiện ra Châu Mỹ thì thật sự cũng không phải là nói quá. Cái mà Columbus phát hiện ra là lục địa mới ở bên ngoài, còn cái Montessori phát hiện ra là lục địa mới trong tâm hồn trẻ. Đây thực sự là một phát hiện quan trọng, chân thực như Châu Mỹ với Columbus và lực vạn vật hấp dẫn với Newton. Phát hiện này chứ không phải là phương pháp giáo dục làm cho Montessori nổi tiếng”-(E.M. Standing-Học giả nghiên cứu nổi tiếng về Montessori).

  Lịch sử phát triển: Tiến sỹ Maria Montessori sinh ngày 31 tháng 8 năm 1870 tại thị trấn Chiaravalle ở Ý, mất ngày 6 tháng 5 năm 1952. Bà tốt nghiệp trường Y năm 1896, là một trong những nữ bác sỹ đầu tiên của Ý, đồng thời bà còn là nhà tâm lý giáo dục nổi tiếng thế giới. TS. Montessori bắt đầu nghiên cứu về giáo dục năm 1897, đến năm 1907 lớp học đầu tiên được giảng dạy theo phương pháp của bà, vào thời kỳ cả Châu Âu đang có phong trào đổi mới phương pháp sư phạm-“lấy người học làm trung tâm”. Đến năm 1911, phương pháp giáo dục của bà được nhanh chóng lan truyền ở Châu Âu và nhiều sách đã được xuất bản. Ở Mỹ phương pháp Montessori cũng được phổ biến nhanh chóng. Tuy nhiên, năm 1914 sau khi cuốn sách Khảo Sát Hệ Thống Giáo Dục Montessori do nhà giáo dục học người Mỹ William Heard Kilpatrick phát hành, tư tưởng của bà và phương pháp Montessori đã bị lu mờ ở Mỹ, mãi tớinăm 1960 phương pháp giáo dục của bà mới nở rộ lại ở quốc gia này. Phương pháp Montessori đã gặt hái được những thành công và phát triển không ngừng trong hơn 100 năm qua,đến nay đã có trên 110 quốc gia áp dụng phương pháp này, tất cả trường học ở các nước Tây Âu đều đã tiếp cận tinh thần của phương pháp Montessori, đặc biệt có 22.000 trường đặt tên là Montessori như Mỹ(5.000 trường), Anh(700 trường), Canada, Úc, Nhật, Hàn Quốc, Nam Phi … Ở nhiều nước đã có Hiệp hội giáo dục Montessori nhằm trao đổi, chia sẻ thông tin và duy trì,đảm bảo đúng tinh thần của phương pháp Montessori. Để tôn vinh đóng góp của bà đối với sự nghiệp giáo dục, người ta gọi phương pháp giáo dục mà bà đề xuất là ” Phương pháp Montessori“. Montessori professionals also work to support the needs of children outside the classroom setting, with a particular emphasis on parent education and community outreach programmes.Bà Maria Montessori đãhai lần được đề cử nhận giải thưởng Nobel về Hòa bình năm 1949, năm 1950. Bà được tôn vinh là biểu tượng của giáo dục với thế giới và hòa bình.

  Cơ sở chính của phương pháp Montessori: Dựa trên những nghiên cứu, những quan sát tỷ mỷ ở trẻ,TS. Montessori cho rằng: trẻ em phải được tôn trọng như những cá nhân riêng biệt; Children possess an unusual sensitivity and intellectual ability to absorb and learn from their environment that are unlike those of the adult both in quality and capactrẻ em có một sự nhạy cảm cao, có khả năng trí tuệ để tiếp thu và học hỏi từ môi trường nhưng không giống như những người lớn cả về chất lượng và năng lực. The most important years of childrens growth are the first six years of life when unconscious learning is gradually brought to the conscious levelNhững năm quan trọng nhất của sự phát triển cho trẻ em là sáu năm đầu tiên của cuộc sống, khi mà việc học tập vô thức đang dần đưa đến mức độ ý thức; trẻ em nếu được tự do chọn lựa và hoạt động trong một môi trường được chuẩn bị kỹ , phù hợp với từng khả năng và từng giai đoạn phát triển, chúng sẽ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có của mình.Montessori đã chia ra bốn giai đoạn phát triển ở trẻ, từ 0-6 tuổi, từ 6 -12 tuổi, từ 12-18 tuổi và từ 18-24 tuổi. Theo bà mỗi giai đoạn ở trẻ có những đặc trưng sinh lý, tâm lý khác nhau nên phương pháp tiếp cận giáo dục phải khác nhau cho từng giai đoạn. Giai đoạn đầu gọi là “Tổ chim”, giai đoạn thứ hai gọi là “Ngôi nhà trẻ thơ”.

  Giai đoạn thứ nhất (từ 0-6 tuổi): là giai đoạn trẻ phát triển tâm sinh lý không ngừng và nổi bật nhất. Bà là người đầu tiên phát hiện và đưa ra khái niệm có tính quy luật “Trí tuệ thấm hút, các giai đoạn nhạy cảm và sự bình thường hóa”, để mô tả khả năng khám phá thế giới xung quanh rất tinh tế bằng các giác quan nhạy bén ở mỗi trẻ.

  Trí tuệ thấm hút: TS. Montessori mô tả hành vi nỗ lực không ngừng để học hỏi thông qua các kích thích từ môi trường xung quanh nhằm phát triển các giác quan, ngôn ngữ, văn hóa, giống như miếng bọt biển thấm hút nước và hình thành khái niệm với thuật ngữ “trí tuệ thấm hút”. Bà khẳng định, giai đoạn phát triển quan trọng nhất của trẻ nằm ở sáu năm đầu đời – thời điểm trẻ sở hữu trong mình “Trí Tuệ Thấm Hút”. Trí tuệ tiếp nhận của trẻ gồm tiếp nhận vô thức từ 0-3 tuổi và tiếp nhận có ý thức trong 3 năm sau. Tiếp nhận vô thức giống như chụp ảnh, những hình ảnh tiếp nhận được khắc sâu trong não bộ, rất khó xóa bỏ. Do đó, mục tiêu giáo dục trong thời kỳ này là trau dồi, tu dưỡng khát khao học hỏi và tiếp thu một cách tự nhiên của trẻ, bằng cách cung cấp cho trẻ một môi trường hoạt động tự do. Bà cũng cho rằng đây là khả năng duy nhất và đặc biệt trong giai đoạn đầu đời của trẻ và nó phai nhạt dần sau khi trẻ được 6 tuổi.

  Giai đoạn nhạy cảm: Montessori phát hiện ra các giai đoạn nhạy cảm đặc biệt của trẻ trước những kích thích từ môi trường xung quanh. Bà gọi đó là “giai đoạn nhạy cảm”, ở giai đoạn này trẻ em có khả năng tiếp nhận tri thức một cách rất dễ dàng và không biết mệt mỏi. Đây là các giai đoạn thích hợp nhất để giáo dục, phát triển các giác quan, ngôn ngữ, sự khéo léo trong hoạt động chân tay, tính trật tự và văn hóa trong trẻ (xin xem bài” phần nắm bắt các giai đoạn nhạy cảm để phát triển tiềm năng của trẻ). Các học cụ và hoạt động trong môi trường Montessori được thiết kế và sắp xếp phù hợp với từng giai đoạn nhạy cảm mà trẻ bộc lộ.

  Sự bình thường hoá: Khái niệm này xuất phát từ yếu tố tập trung vào hoạt động đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ, khi trẻ chủ động lựa chọn công việc ưa thích, chúng sẽ chăm chú và vui vẻ với công việc đó. Điểm nổi bật là khả năng tập trung cũng như các nguyên tắc không gây gò bó hay ép buộc theo khuôn khổ, trẻ cảm thấy hạnh phúc khi được làm việc. Khi nguồn năng lượng của trí lực và tâm lý kết hợp hài hòa với nhau,cảm giác trật tự sẽ hình thành, trẻ biết cảm thông và tham gia giúp đỡ những người khác.

  Giai đoạn thứ hai (từ 6-12 tuổi): Theo Montessori, về mặt sinh lý trẻ sẽ thay răng và phát triển chiều cao cơ thể. Về mặt tâm lý, trẻ sẽ xuất hiện “khuynh hướng tập thể” nghĩa là trẻ có xu hướng làm việc và giao tiếp theo nhóm, ngoài ra trẻ sở hữu trong mình trí tưởng tượng và sự biện giải rất phong phú. Quá trình học tập (làm việc) và phát triển của trẻ trong giai đoạn này sẽ giúp chúng hình thành nên tính tự lập, khôn khéo, có tính tổ chức xã hội và dễ dàng tiếp thu các bài học đạo đức. Từ đó thiết kế môi trườnghọc tập, kế hoạch bài giảng, học cụ phù hợp với những thay đổi tâm sinh lý và tính cách mới đặc trưng ở trẻ.

  Giai đoạn thứ 3(từ 12-18 tuổi): Theo Montessori, đây là giai đoạn trẻ có nhiều thay đổi về sinh lý rất quan trọng, cụ thể hơn là trẻ trải qua giai đoạn dậy thì. Tâm lý của trẻ thường không ổn định, giảm khả năng tập trung cũng như sáng tạo,nhưng lại hình thành tính “phán xét và coi trọng phẩm hạnh cá nhân”. Đây là giai đoạn hình thành và phát triển của một người lớn trưởng thành .

  Bà cho rằng những gì được đào tạo trong ba giai đoạn đầu là tiền đề để trẻ phát huy khi học khoa học, kỹ thuật, văn hóa và xã hội ở mức độ cao hơn, từ đó có những ảnh hưởng và đóng góp nhất định cho xã hội.

  TS. Montessori cho rằng bản năng của con người có sự tự hoàn thiện, thích gần gũi với thiên nhiên, thích khám phá, thích giao tiếp, thích hoạt động có mục đích với môi trường xung quanh. Đồng thời bà cũng cho rằng mọi trẻ em đều khác nhau, chúng có những khả năng riêng biệt, cách thức tiếp nhận kiến thức khác nhau với thời gian khác nhau.

  Triết lý giáo dục của phương pháp Montessori: “Thông qua sự tương tác với môi trường, thông qua hoạt động của đôi bàn tay, thông qua sự hoàn toàn tự động hấp thu các khía cạnh đạo đức, xã hội, văn hoá, tri thức về thế giới xung quanh và thông qua sự hoàn toàn độc lập, trẻ sẽ phát triển bản thân, phát triển cá thể riêng biệt của mình.” (Dr. Maria Montessori). Theo chúng tôi Đỗ Xuân Thảo trường ĐH Sư phạm Hà Nội, bố của tác giả nhỏ tuổi Đỗ Nhật Nam thì triết lý giáo dục của Montessori là: Trẻ em cần phải quyết định tương lai của mình: Chúng phải là người TỰ DO.

  Một số nguyên tắc và đặc điểm cơ bản của phương pháp giáo dục Montessori: Phương pháp Montessri nhấn mạnh đến vai trò của tính tự lập, tự do (trong khuôn khổ cho phép) trong việc hình thành nhân cách của trẻ. Ngoài ra, phương pháp này rất tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên , cũng như trang bị đầy đủ cho học sinh các kiến thức trong cuộc sống hàng ngày và khoa học công nghệ tiến bộ, hiện đại. Có thể tóm tắt một số đặc điểm và nguyên tắc cơ bản của phương pháp Montessori mà các tổ chức AMI (Hiệp Hội Montessori Quốc tế) và AMS (Hiệp Hội Montessori Mỹ) đã nêu ra như sau:

  Phương pháp giáo dục Montessori là phương pháp giáo dục tỉ mỉ, không bỏ qua bất cứ khía cạnh nào của cuộc sống, rất chặt chẽ và toàn diện. Với mục tiêu là hỗ trợ để trẻ trưởng thành, không phải là để truyền đạt kiến thức một chiều, cũng không phải là sự đi trước một bước trong học thuật, càng không phải vì cạnh tranh, mà là yêu cầu được sống và phát triển ở trẻ. Trẻ được rèn luyện, bồi dưỡng những thói quen tốt như: Tự giác làm việc của mình, làm việc có trình tự, hoàn thành công việc được giao; Nâng cao kỹ năng thực hành, khả năng suy nghĩ, giải quyết vấn đề độc lập, khả năng giao tiếp, thuyết phục và các phẩm chất tốt như: Đam mê học tập, yêu cuộc sống, nhân hậu, sẵn sàng giúp đỡ người khác, có ý thức bảo vệ môi trường sống và yêu chuộng hòa bình.

  1. Một môi trường học tập tốt, được chuẩn bị kỹ lưỡng, phù hợp và thỏa mãn yêu cầu “trí tuệ thấm hút” và “thời kỳ nhạy cảm” của trẻ từ 0-6 tuổi, kích thức sự phát triển toàn diện cả về trí lực, thể lực, tình cảm và các kỹ năng xã hội khác, giúp trẻ phát huy tính độc lập ở tất cả các lĩnh vực, phù hợp với xu hướng phát triển tâm lý bên trong , đồng thời đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của trẻ. Trong phòng học có các khu phát triển các giác quan, khu toán học, khu khoa học, khu địa lý, khu ngôn ngữ, khu nghệ thuật… và khu phát triển các kỹ năng sinh hoạt hàng ngày. Môi trường Montessori được xây dựng đẹp, hài hòa, sạch sẽ, có tính trật tự, đảm bảo điều kiện cho trẻ được hoạt động tự do. Ngoài ra có sự sắp xếp hợp lý giữa các hoạt động phù hợp với nhu cầu của trẻ, mang tính chuyên biệt, giúp trẻ phát triển toàn diện.
  2. Trẻ em được tôn trọng, không bị làm phiền hay ngắt quãng khi đang “làm việc”. Trẻ em học hỏi khái niệm, kiến thức thông qua trải nghiệm thực tế với các học cụ, mô hình mang tính chất khám phá, xây dựng, hơn là học theo chỉ dẫn trực tiếp từ phía giáo viên.
  3. Chương trình Montessori hướng đến tất cả các loại năng khiếu và phong cách học tập – động học, âm nhạc, không gian, giao tiếp, ngôn ngữ và toán học. Chương trình giảng dạy phải phù hợp với sự phát triển và mục tiêu đề ra. Trẻ em được dạy cách tự chăm sóc bản thân, môi trường học tập và môi trường xung quanh mình.
  4. Các học cụ giáo dục được Bà Montessori, đồng sự và các thế hệ tiếp nối nghiên cứu, hoàn thiện, sáng tạo và phát triển theo thời gian. Hiện trên toàn thế giới chỉ có ba công ty có bản quyền sản xuất dụng cụ Montessori.

  Sự khác biệt giữa phương pháp giáo dục truyền thống và phương pháp giáo dục Montessori có thể tóm tắt một số ý chính như sau:

  Cơ sở pháp của phương pháp Montessori: Phương pháp Montessori được cộng đồng quốc tế công nhận và đã được áp dụng ở trên 110 quốc gia trên thế giới, đặc biệt có 22.000 trường đặt tên là Montessori. Tất cả các trường ở các nước Tây Âu đều đã chuyển đổi theo tinh thần của phương pháp Montessori. Năm 1929, Montessori đã thành lậpHiệp Hội Montessori Toàn Cầu (AMI), để duy trì sự nguyên vẹn trong phương châm giáo dục của bà. AMI vẫn tiếp tục hoàn thiện và phát triển phương châm giáo dục của Bà trong việc đào tạo giáo viên, hướng dẫn xây dựng dụng cụ học tập và môi trường học tập Montessori dưới sự lành đạo bởi con trai bà là Mario Montessori. Hiện nay rất nhiều Quốc gia trên thế giới đã thành lập Hiệp hội Montessori để trao đổi thông tin và đảm bảo các trường Montessori giữ được đúng tinh thần của phương pháp giáo dục Montessori. Năm 1967, Ủy Ban Kiểm Tra Cấp Bằng Sáng Chế Mỹ đã công nhận phương pháp giáo dục Montessori và cho phép các trường ở Mỹ và các nước khác được được sử dụng rộng rãi, nếu đảm bảo nó ứng dụng đúng tinh thần của phương pháp Montessori.

  Trường Quốc tế Nhật Bản

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Montessori Của Nước Nào? Lợi Ích Từ Ph
 • Phương Pháp Montessori Của Nước Nào? Lợi Ích Của P.p Montessori
 • Áp Dụng Phương Pháp Dạy Con Montessori Tại Nhà: Làm Mẹ Chưa Bao Giờ Nhàn Hơn Thế
 • Cô Giáo Montessori Hướng Dẫn Bố Mẹ Cách Dạy Con Ở Nhà Hiệu Quả Nhất
 • Thực Hành Phương Pháp Montessori Tại Nhà
 • Sách Phương Pháp Giáo Dục Montessori

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Steiner Và Montessori
 • Bạn Chọn Dạy Con Bạn Theo Phương Pháp Giáo Dục Steiner Hay Montessori?
 • Nên Dạy Trẻ Theo Phương Pháp Giáo Dục Montessori Hay Steiner ?
 • Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Sẽ Giúp Các Em Học Giỏi
 • 5 Phương Pháp “vàng” Giúp Học Sinh Thcs Tự Học Hiệu Quả
 • 3 bộ sách phương pháp giáo dục Montessori nên mua.

  1. Sách dạy trẻ theo phương pháp Montessori – 100 hoạt động Montessori.

  Phương pháp giáo dục con Montessori dựa trên cơ sở tự học là chính, chính vì vậy mà bạn cần lựa chọn những cuốn sách ưu tiên trong việc tự học, tự khám phá thông qua những hoạt động thường ngày của trẻ. Vậy những hoạt động nào và phương pháp áp dụng như thế nào là những vấn đề mà những cuốn sách này có thể giúp được bạn.

  Trong giai đoạn từ 0 – 6 tuổi trẻ đã biết tiếp thu có chọn lọc và đây là quá trình để trẻ có thể học tập một cách tự nhiên, người lớn không nên áp đặt lên trẻ. Việc giáo dục trẻ phải bắt đầu ngay từ còn nhỏ, không nên đến trưởng thành để giáo dục thì lúc này đã muộn, bạn không nên xem con chưa biết gì mà không cần phải áp dụng phương pháp giáo dục sớm.

  Bộ sách có tất cả 4 cuốn là những hoạt động Montessori giúp trẻ trưởng thành. Với bộ sách này là những bài học, những bài tập với những kiến thức để giúp cho cha mẹ có thể áp dụng vào những hoạt động thường ngày, những hoạt động này cũng chính là một phương pháp giáo dục Montessori tự học hiệu quả cho trẻ nhỏ.

  Cuốn 60 hoạt động giúp trẻ trưởng thành chờ con lớn thì đã muộn.

  Trong phần đầu tiên là những kiến thức chuẩn bị cho trẻ sơ sinh như cần phải chuẩn bị phòng cho trẻ như thế nào, môi trường yên tĩnh và thư thái có lợi ích gì đối với trẻ. Những không gian ngủ, giường ngủ, nơi thay bỉm, nơi ăn uống và những hoạt động vui chơi của trẻ như thế nào và những vấn đề cần chuẩn bị khác sẽ được cung cấp trong phần đầu của cuốn sách.

  Phần tiếp theo là những học cụ cần thiết dành cho trẻ, việc áp dụng phương pháp Montessori không chỉ là cách dạy mà còn cần phải có những đạo cụ cần thiết như những bộ đồ chơi chuyển động như hình bát diện, Gobbi, Munari, vũ công. Những đồ vật để leo trèo, nhạc chuông, vòng tròn, bóng.

  Khám phá, trò chuyện và chia sẻ cùng trẻ, bạn cũng cần phải trò chuyện cũng như giúp trẻ khám phá Thế giới như trong việc mặc quần áo, khám phá những mùi vị mới, khám phá căn nhà cũng như những trò chơi đơn giản như trốn tìm, ú òa. Ngoài ra, bạn cũng cần để trẻ trò chuyện với mình, cho trẻ nghe nhạc.

  Sử dụng bàn tay và trí óc để học tập, một số trò chơi đơn giản cho trẻ như xúc xắc, giỏ, đĩa, những mẫu đồ vật sắp xếp và nhiều dụng cụ để giúp trẻ phát triển trí não, khả năng tư duy cũng như rèn luyên khéo léo sẽ được đề cập trong phần này.

  Trong phương pháp giáo dục Montessori bạn cũng cần phải tạo ra một môi trường yên bình và tích cực, dạy cho trẻ tính lễ phép, những suy nghĩ cũng như những hành động cáu giận. Những vấn đề vệ sinh cá nhân, tự ăn uống, tự mặc quần áo và cần tạo ra một ngôi nhà phù hợp cho trẻ với nhiều nội dung khác được cung cấp trong phần cuối của cuốn sách.

  Cuốn 100 hoạt động – Con không muốn làm cây trong lòng kính.

  Một cuốn sách giúp trẻ học hỏi Thế giới xung quanh từ những kiến thức về địa lý đến thực vật, động vật, vật chất và thời gian. Những ý tưởng trong quyển sách giúp cho trẻ khám phá cũng như quan sát Thế giới xung quanh, đồng thời cũng giúp cho trẻ định hướng việc học tập và thỏa mãn sự ham muốn vô tận của mình.

  Địa lý, cung cấp những kiến thức, những ý tưởng như quả địa cầu tái hiện đất liền và biển, tái hiện các châu lục, đất, nước và không khí. Ngoài những kiến thức về địa lý thì cũng có những trò chơi như ghép hình về các châu lục. Hiểu về quá trình hình thành cũng như các đại dương, lá cờ, núi lửa và vũ trụ.

  Tự nhiên và thực vật học, trẻ tìm hiểu về những loài thực vật trong tự nhiên, quá trình phát triển. Ngoài ra, là những kiến thức trong cách trồng cây cần phải có những gì, hiểu về những điều kiện để giúp cho cây phát triển.

  Tìm hiểu về thời gian, giúp cho trẻ hiểu về các ngày tháng năm, thứ và cách đọc thời gian. Những kỹ năng trong việc đọc, nhận biết thời gian.

  Cuốn 100 hoạt động – Con không Ipad để lớn khôn.

  Trong giai đoạn từ 12 – 15 tháng tuổi trẻ đã bắt đầu có thể thực hiện lại những hành động của chúng ta. Trẻ đã muốn bắt chước cũng như đã muốn trở thành người lớn như chúng ta, chính điều này mà chúng ta cần phải tạo cho trẻ những khả năng để trẻ làm bên cạnh chúng ta và để trẻ có cơ hội thực hiện việc mình muốn làm.

  Chia sẻ những công việc trong cuộc sống thực tế từ việc tự chăm sóc bản thân, chăm sóc môi trường sống, làm việc trong bếp và cách hoạt động bằng cốc, khay, bát. Không chỉ là một cách để dạy trẻ mà cũng là những cuốn sách về cách dạy con ngoan và thông minh cho trẻ từ giai đoạn trên 1 tuổi.

  Cuộc sống với các giác quan, giúp trẻ phân biệt từ màu sắc, mùi vị, xúc giác, khứu giác, vị giác. Các hoạt động của đôi bàn tay, phát triển về ngôn ngữ, những hoạt động thủ công sáng tạo, kỹ năng vận động tổng thể, thiên nhiên.

  Cuốn 100 hoạt động – Cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ tập đọc và viết như thế nào?

  Qua cuốn sách sẽ hướng dẫn những hoạt động trong thực tế để cha mẹ có thể đồng hành cùng con trên con đường khám phá ngôn ngữ như cùng vui chơi giúp con đánh vần, tự làm học cụ giúp trẻ phát triển khả năng đọc, viết. Cách để tạo bầu không khí yên tĩnh và thư thái cho trẻ.

  Sách gồm những nội dung sau:

  – Hãy tạo cho trẻ ham muốn đọc sách.

  – Khơi dậy hứng thú của trẻ với chữ viết.

  – Biết và hiểu thế giới xung quanh.

  – Âm điệu của từ ngữ.

  – Trẻ học đọc thơ.

  – Phát triển thính giác.

  – Sự hoạt động của đôi tay.

  – Chìa khóa giúp trẻ đọc, viết.

  – Tự làm học cụ Montessori.

  – Bảng tra cứu.

  2. Sách thực hành Montessori hàng ngày.

  Đây là những câu chuyện hằng ngày của 2 chị em Liv và Emy, qua 8 cuốn sách này là những câu chuyện giản dị và gần gũi. Với những câu chuyện mà bộ sách truyền tải giúp cho trẻ có một gốc nhìn dễ hiểu, dễ tiếp thu và giúp trẻ thích thú hơn trong việc khám phá thể giới thông qua bộ sách này.

  – Bộ sưu tập từ thiên nhiên.

  – Thám tử màu tím.

  – Nướng bánh mì.

  – Điều ước giáng sinh.

  – Chú chim bị thương.

  – Nén sáp ong tự nhiên.

  – Hạt giống nảy mầm.

  – Váy mùa hè.

  3. Sách Montessori – Cuốn sổ lớn khám phá.

  Cuốn sổ Montessori khám phá thế giới giới thiệu và cung cấp những hoạt động theo cấp độ tăng dần phù hợp cho trẻ từ 3 – 6 tuổi. Qua quyển sách giúp cho trẻ khám phá thế giới sinh vật và động vật, tìm hiểu về vòng đời cũng như chuỗi thức ăn trên thế giới. Cấu tạo cơ thể con người ra sao.

  Cuốn sổ Montessori khám phá lịch sử, phù hợp cho trẻ từ 6 tuổi trở lên. Một cuốn sách cung cấp những kiến thức cũng như giúp trẻ thực hành quá trình phát triển lịch sử Thế giới từ khi trái đất xuất hiện, sự xuất hiện của khủng long, thời tiền sử, thời kỳ cổ đại, trung cổ và hiện đại. Cuốn sách cũng cung cấp biểu đồ thời gian và cung cấp hình vẽ để bé cắt ra.

  Trong 3 bộ sách vừa kể trên thì bộ sách Thực hành Montessori hàng ngày gồm 8 cuốn cung cấp những câu chuyện dễ hiểu dễ tiếp thu cho trẻ học hằng ngày. Về Cuốn sổ lớn Montessori được xem là một bộ tranh để trẻ có thể học đồng thời ghi ghép và cắt dáng những hình ảnh và những khung hình phù hợp được vẽ sẵn giúp cho trẻ tự học và hiểu nhiều hơn về thế giới xung quanh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Review Sách Nuôi Dạy Con Theo Phương Pháp Montessori
 • Phương Pháp Giáo Dục Montessori Và Những Lợi Thế Ưu Việt
 • Tổng Quan Về Phương Pháp Montessori
 • Hiểu Đúng Về Montessori: Ý Nghĩa Quan Trọng Của Các Bài Tập Thực Hành Cuộc Sống
 • Phương Pháp Montessori Trong Mầm Non Giúp Trẻ Phát Triển Toàn Diện
 • Phương Pháp Giáo Dục Montessori Là Gì? Giới Thiệu Về Giáo Dục Montessori

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Giáo Dục Sớm Tốt Hiện Nay
 • Bật Mí Về Phương Pháp Giáo Dục Sớm Cho Trẻ
 • Có Nên Cho Bé Học Phương Pháp Giáo Dục Steiner Hay Không ?
 • Phương Pháp Giáo Dục Sớm
 • Phương Pháp Giáo Dục Để Bé Học Chữ Cái Tiếng Anh Nhanh Và Hiệu Quả
 • Thực tế đã cho thấy, những năm đầu đời là những năm quan trọng nhất trong cuộc đời của trẻ. Bởi đây là những năm giúp trẻ hình thành nhân cách, trang bị cho trẻ những kỹ năng để làm chủ cuộc sống sau này.

  Cũng chính vì vậy mà việc giáo dục trẻ trong những ngày này là điều hết sức quan trọng và cũng được rất nhiều các bậc phụ huynh quan tâm.

  Hiểu được điều đó, conhocgioi sẽ giới thiệu tới thầy cô một trong những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ hot nhất hiện nay đồng thời cũng rất thu được các ba mẹ tin tưởng phương pháp giáo dục Montessori.

  Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

  Phương pháp Montessori là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ được phát triển dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori.

  Phương pháp này được xây dựng theo phương châm “coi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, học để dạy trẻ tốt hơn.” Điểm này đã khắc phục được những khó khăn cũng như những sai lầm mà các phương pháp giáo dục sớm trước kia mắc phải.

  Bởi nếu các phương pháp trước thầy cô, ba mẹ là chủ đạo định hướng, uốn nắn bé theo cách mà người lớn muốn thì phương pháp giáo dục Montessori lại coi trọng sự phát triển tự nhiên của bé.

  Điều này có nghĩa là bé sẽ được tự bản thân mình trải nghiệm thế giới xung quanh rồi từ đó tự trải nghiệm và tự giải đáp những thắc mắc của mình. Thầy cô hay ba mẹ chỉ là người hướng dẫn giúp bé tự mình trang bị những kĩ năng quan trọng.

  Phương pháp giáo dục Montessori được rất nhiều nền giáo dục ưa chuộng, tính đến nay đã được hơn 5000 trường ở Mỹ, Canada, Ấn Độ,… áp dụng thành công.

  Thời gian gần đây giáo dục sớm theo phương pháp Montessori cũng trở nên khá rầm rộ ở Việt Nam và được nhiều trường mầm non quan tâm.

  Phương pháp giáo dục Montessori là phương pháp giáo dục coi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ. Điều này đồng nghĩa với việc coi trọng các tiềm năng của trẻ và nỗ lực để phát triển tiền năng này bằng cách cung cấp cho trẻ một môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở để trẻ có cơ hội được phát triển cũng như khám phá hết khả năng của mình.

  Bởi vậy một trong những nguyên lý đầu tiên của phương pháp giáo dục Montessori là xây dựng một không gian khơi gợi sự hứng thú và tò mò học hỏi của trẻ và để trẻ chủ động chọn khu vực học và theo đuổi hứng thú của mình đến khi bé muốn đổi qua hoạt động khác. Qua quá trình tự khám phá đó bé sẽ có cơ hội tự học hỏi và tự sửa sai. Thầy cô không cần quá can thiệp với trẻ đặc biệt là việc áp đặt tư tưởng, suy nghĩ và cách nhìn của người lớn lên trẻ nhỏ.

  Nguyên tắc thứ hai của phương pháp giáo dục Montessori là trẻ học thông qua thử nghiệm với các đồ dùng học tập và qua các trẻ khác. Điều này có nghĩa là thầy cô nên dành ít nhất 3 tiếng cho trẻ hoạt động với dụng cụ học tập mỗi ngày và trong khoảng thời gian đó, giáo viên không nên cắt ngang khi trẻ đang hứng thú với hoạt động mình để theo hoạt động ở trên lớp. Như vậy có thể làm gián đoạn quá trình học hỏi và khám phá của trẻ.

  Thêm vào đó, đây là khoảng thời gian bé tự khám phá với dụng cụ học tập nên nhà trường cũng như thầy cô nên thiết kế những đồ dung học tập chuyên biệt tạo điều kiện tốt nhất và dễ dàng nhất trong việc học tập của bé. Các dụng cụ cũng cần sự phong phú để bé có thể phát triển toàn diện về công việc hằng ngày, khoa học, lịch sử, địa lý,…

  Nguyên tắc thứ ba, Phương pháp giáo dục sớm Montessori là phương pháp dựa trên sự phát triển tự nhiên của trẻ nên các thầy cô khi xây dựng chương trình dạy cũng cần lưu ý để sự phát triển, tiếp thu của trẻ làm sao để chương trình đồng nhất với khả năng lĩnh hội của trẻ. Trong quá trình dạy, giáo viên cần phải linh hoạt với trình độ của từng trẻ.

  Kiến thức nền tảng để áp dụng phương pháp Montessori

  Phương pháp giáo dục Montessori đang là một phương pháp rất được quan tâm bởi phụ huynh và thầy cô. Bởi phương pháp Montessori khuyến khích sự phát triển tự nhiên của trẻ chứ không gượng ép và uốn nắn trẻ như các phương pháp cũ. Nhiều thầy cô và nhà trường muốn đưa được phương pháp tân tiến này về với ngôi trường của mình nhưng còn chưa hiểu rõ do thiếu kiến thức.

  Vậy nên, trong bài viết lần này, con học giỏisẽ đưa cho các thầy cô những kiến thức cơ bản nhất về phương pháp giáo dục sớm Montessori để có thể áp dụng một cách hiệu quả nhất.

  Đây là yếu tố đầu tiên tạo nên sự thành công cũng như khác biệt cho phương pháp Montessori bởi các bé học ngôn ngữ và các kỹ năng cơ bản qua việc tiếp xúc với môi trường xung quanh. Nên việc tạo dựng tạo dựng cho bé được một môi trường học tập tốt là điều rất cần thiết và mang ưu tiên số một. Môi trường ở đây không chỉ đơn thuần bao gồm không gian lớp học, các dụng cụ, đồ dùng trong lớp học mà còn là các thầy cô, nhân viên mà trẻ được tiếp xúc. Vì vậy, hãy cố gắng tạo dựng một môi trường hoàn hảo nhất để sự phát triển của trẻ được kích thích ở mức tối đa.

  Để tạo nên được một môi trường như vậy thì thầy cô cần chú ý tới những điều sau:

  1. Môi trường học tập của bé nên là một không gian thân thiện, gần gũi giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng.
  2. Các dụng cụ, nội thất trong lớp học nên được thiết kế ở kích thước phù hợp với trẻ nhỏ. “Nhỏ” chứ không nhất thiết là “giả”. Vì phương pháp giao dục Montessori muốn bé được học từ môi trường xung quanh nên thay vì quan niệm để đồ dùng như dao, dĩa, kéo,… bằng nhựa để tránh gây thương tích cho trẻ thì tại lớp học của Montessori sẽ là những đồ vật đó bằng thật nhưng thu nhỏ để bé có thể học được cách sử dụng chúng một cách an toàn, không làm hại bản thân.
  3. Dụng cụ, nội thất lớp học nên có một vị trí cố định, ở tầm thấp để trẻ biết được chính xác vị trí của đồ vật, có thể tự lấy và cất đi đúng chỗ một cách dễ dàng. Trong phương pháp giáo dục sớm Montessori, điều này sẽ mang đến 2 ý nghĩa lớn cho trẻ. Thứ nhất, hình thành cho trẻ được sự ngăn nắp. Thứ hai, tạo dựng được sử chủ động trong công việc của trẻ cũng như duy trì liên tục được suy nghĩ và những phát minh thú vị của trẻ. “Chủ động” ở đây có nghĩa là trẻ sẽ có khả năng tự đi lấy đồ mà không phải nhờ đến thầy cô (hạn chế sự ỉ lại) cũng như khi bé cần làm một bông hoa bằng giấy bé sẽ tự tìm những đồ mình cần thiết. “Duy trì sự sáng tạo” có nghĩa là khi bé nghĩ ra nên làm một búp bê cầu thủ bé sẽ chạy đi tìm đồ mình cần và hí hoáy làm thay vì chạy đi nhờ thầy cô, chờ sự giúp đỡ được thực hiện và ý tưởng bị biến mất.

  Vẫn xoay quanh nguyên lý hoạt động của Montessori là “ưu tiên sự phát triển tự nhiên của trẻ”, Montessori luôn tìm mọi cách để bé có thể tự học hỏi, tiếp thu kiến thức từ môi trường xung quanh. Ví dụ như thay vì lo lắng bé sẽ làm vỡ đồ khi dọn dẹp thì lớp học Montessori khuyến khích bé làm những điều đó trong khả năng đồng thời cũng giao trách nhiệm cho trẻ giữ gìn lớp học sạch sẽ để bé luôn hình thành được sự ngăn nắp trong suy nghĩ cũng như ý thức dọn dẹp thay vì chờ người khác làm hộ.

  Trong khoảng thời gian bé đang học hỏi, tập trung khám phá thế giới của mình hay đang thực hiện một ý tưởng nào đó của bé thì thầy cô nên tạo điều kiện cho bé hoàn thành hoạt động của mình thay vì ngắt quãng vì những lý do không thực sự cần thiết. Phương pháp giáo dục sớm Montessori cũng khuyến khích thầy cô tạo cho bé những khoảng không gian và thời gian riêng khi mà bé có thể tự do trải nghiệm và tự quyết định thời gian thực hiện, hoàn thành công việc của mình.

  Yếu tố song hành trong phương pháp Montessori – Quan sát học sinh

  Ở trong lớp học Montessori, dù các con đang tự học hỏi, hay đang làm theo yêu cầu của thầy cô thì việc quan sát học sinh của thầy cô đóng góp một vai trò rất quan trọng. Bởi phương pháp Montessori cho rằng sự quan sát của thầy cô sẽ quyết định phần nào kết quả việc tự học của các con. Không có bé nào là không có khả năng học tập hay tiếp thu mà là người lớn chưa đủ hiểu, chưa đủ lắng nghe để cung cấp những gì các con đang cần hay thiếu sót. Việc quan sát kĩ càng sẽ cung cấp các kiến thức đó cho thầy cô để xem các con cần gì, muốn gì đang mắc ở chỗ nào để định hướng con tìm ra lời giải.

  Các phương pháp giáo dục truyền thống hầu hết đều tập trung vào lý thuyết và xây dựng theo hướng giáo dục trẻ theo cách của bố mẹ. Điều này đã gây ra rất nhiều các hiện trạng như làm bé mất đi tính sáng tạo, chủ động trong cuộc sống hay kiềm hãm năng khiếu, tài năng của trẻ thì phương pháp giáo dục Montessori đã khắc phục được những nhược điểm đó.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Dục Ý Thức Về Atgt Cho Trẻ Mầm Non
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Giáo Dục An Toàn Giao Thông
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục An Toàn Giao Thông Cho Trẻ Mẫu Giáo Dân Tộc Thiểu Số
 • Giáo Dục An Toàn Giao Thông Cho Trẻ Mẫu Giáo
 • Phương Pháp Giáo Dục Sớm Cho Bé Sơ Sinh Sai Lầm Nên Tránh
 • Phương Pháp Giáo Dục Sớm Montessori

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Montessori Trong Chương Trình Giáo Dục Mầm Non
 • 5 Cách Để Áp Dụng Phương Pháp Giáo Dục Sớm Montessori Cho Trẻ Sơ Sinh, Ba Mẹ Cần Biết
 • Dạy Trẻ Thông Minh Hơn Với Phương Pháp Montessori
 • Phương Pháp Montessori Của Trẻ Em Nhật Bản
 • Phương Pháp Montessori Trong Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Em
 • Tiểu sử bà Maria Montessori

  TS. Maria Montessori sinh ngày 31/08/1870 tại một thị trấn nhỏ ở Chiaravalle nước Ý.

  Bà là nhà giáo dục, bác sĩ người Ý. Năm 26 tuổi sau khi tốt nghiệp Đại học Roma, bà được giữ lại làm Bác sĩ chuyên khoa lâm sàng tại viện tâm thần của trường và trở thành nữ Bác sĩ đầu tiên trong lịch sử nước Ý.

  Sau đó bà tiếp tục học về giáo dục học, tâm lý học và miệt mài nghiên cứu về phương pháp giáo dục sớm Montessori dành cho trẻ chậm phát tiển.

  Vào năm 1907 bà thu được nhiều thành quả tích cực và phương pháp của bà ra đời từ lúc đó.

  Năm 1929 bà trở thành Hiệu trưởng một trường dạy các trẻ chậm phát triển tại chúng tôi nước Ý. Tại đây, bà đã áp dụng phương pháp giáo dục của mình và thu được nhiều thành công.

  Sự thành công trong phương pháp giáo dục của bà đã tạo nên sự thay đổi mang tính cách mạng cho nên giáo dục thế giới, đặc biệt là giáo dục trẻ trong độ tuổi mầm non từ 0 – 6 tuổi.

  Maria Montessori là một nhà giáo dục vĩ đại, để ghi nhận sự đóng góp to lớn của bà dành cho ngành giáo dục, đặc biệt là giáo dục mầm non. Bà được ba lần đề cử giải Nobel hòa bình dành cho ngành giáo dục vì sự cống hiến của bà.

  Phương pháp giáo dục sớm Montessori là gì? Lịch sử hình thành và phát triển phương pháp giáo dục sớm Montessori

  Phương pháp giáo dục sớm Montessori là một phương pháp sư phạm giáo dục trẻ em dựa trên những nghiên cứu và kinh nghiệm của nữ Bác sĩ, nhà giáo dục học người Ý Maria Montessori.

  Đây là phương pháp với nhiều tiến trình giáo dục đặc biệt dựa vào việc học qua cảm giác.

  Maria Montessori bắt đầu phát triển phương pháp và triết lý giáo dục của mình vào năm 1897, sau khi tham sự khóa học giáo dục tại trường Đại học Roma và những nghiên cứu về giáo dục hai năm sau đó.

  Năm 1907, bà mở lớp học đầu tiên của mình mang tên Casa dei Bambini, hay còn gọi là Children’s House (Ngôi nhà trẻ thơ) tại một khu căn hộ nằm ở thủ đô Roma.

  Ngay từ đầu, bà đã bắt đầu thực hiện phương pháp giáo dục của mình thông qua việc quan sát những trải nghiệm của trẻ, cách trẻ phản ứng với môi trường xung quanh, với các học cụ Montessori và các bài học được thiết kế dành riêng cho trẻ.

  Trong giai đoạn này, bà đã quan sát và nhận thấy rằng trẻ em hoàn toàn bị cuốn hút bởi các vật dụng và học liệu Montessori được thiết kế trợ giúp sự cảm nhận các giác quan của trẻ.

  TS. Maria Montessori tiếp tục phát triển các bộ giáo cụ Montessori riêng biệt, hướng đến sự chuyên biệt và đa dạng để phù hợp với đặc tính riêng biệt của trẻ.

  Phương pháp Montessori chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tùy theo khả năng riêng của mình với thời gian riêng biệt. Vì vậy, việc tổ chức các lớp học theo mô hình Montessori phải đảm bảo sự tôn trọng tính riêng biệt của mỗi trẻ.

  Phương pháp giáo dục sớm Montessori sau đó được phát triển, mở rộng ra trên toàn nước Mỹ năm 1911 và được biết đến rất nhiều thông qua các phương tiện thông tin, đặc biệt là việc xuất bản thành sách.

  Tuy nhiên, do sự mâu thuẫn giữa Montessori và một số nhà giáo dục Mỹ khác thời bấy giờ. Đặc biệt là sau khi cuốn sách “The Montessori System Examined” tạm dịch là “Khảo sát hệ thống giáo dục Montessori” do một nhà giáo dục học nổi tiếng William Heard Kilpatrick phát hành vào năm 1914, làm cho phương pháp Montessori của bà bị lu mờ đi.

  Nó chỉ thật sự trở lại, thâm nhập vào nước Mỹ vào năm 1960 và được áp dụng tại hàng nghìn trường học mầm non tại quốc gia này.

  Bà Maria Montessori tiếp tục công việc giảng dạy của mình trong suốt quãng đời còn lại. Bà nghiên cứa và phát triền toàn diện và trình hình thành, phát triển tâm lý của trẻ từ giai đoạn sơ sinh đến 12 tuổi.

  Bà đã xây dựng phương pháp giáo dục dành cho trẻ từ 0 – 6 tuổi, từ 6 – 12 tuổi.

  Chương trình Montessori dành cho trẻ từ 12 – 18 tuổi cũng được bà nghiên cứu và lên chương trình, tuy nhiên nó không được phát triển và thời của bà.

  Ngày nay, phương pháp giáo dục sớm Montessori đã được ghi nhận và áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới, có trên 110 quốc gia áp dụng với hơn 25000 trường học. Ngoài ra, có rất nhiều bậc cha mẹ cũng áp dụng phương pháp giáo dục sớm Montessori tại nhà theo đúng các nguyên tắc của Montessori và thu được nhiều thành công.

  Tại Mỹ có hơn 6000 trường học được đào tạo theo phương pháp Montessori, tại Nhật có hơn 4000 ngàn trường mầm non Montessori, tại Trung Quốc có hơn 7000 ngàn trường học Montessori, tại Anh có hơn 800 trường học,…..

  Tại Việt Nam, phương pháp giáo dục Montessori ới được biết đến và thật sự áp dụng trong vài năm trở lại đây, và được sự đón nhận đông đảo từ nhiều bậc cha mẹ.

  Triết lý giáo dục sớm Montessori, đặc trưng cơ bản của phương pháp giáo dục sớm Montessori

  Triết lý giáo dục Montessori là gì?

  Triết lý giáo dục của phương pháp Montessori là tôn trọng SỰ TỰ DOSỨC SÁNG TẠO của con người.

  Trên cơ sở đó, Montessori cho rằng giáo dục trẻ là giúp các em phát triển theo đúng tính cách riêng của mình, có tư duy sáng tạo, phản biện, từ đó tạo nền tảng vững chắc cho việc phát triển con người, là động lực chính cho sự thay đổi và phát triển,tiến bộ của xã hội và loài người.

  Những đặc trưng cơ bản của phương pháp Montessori

  Theo tổ chức AMI (Hiệp hội Montessori quốc tế) và AMS (Hiệp hội Montessori Hoa Kỳ) đã nêu ra năm đặc trưng cơ bản của phương pháp Montessori như sau:

   Lớp học Montessori ghép các nhóm lứa tuổi lại với nhau.

  Thông thường một lớp học Montessori sẽ có các trẻ ở nhiều độ tuổi ghép lại với nhau. Với mô hình này, các bé lớn có thể giúp đỡ và hướng dẫn các em nhỏ tuổi hơn mình.

  Đồng thời các trẻ nhỏ tuổi hơn cũng sớm được làm quen với môi trường học tập mầm non.

  Thông qua đó, trẻ lớn hơn được rèn luyện tính hòa đồng và giúp đỡ người khác, các trẻ nhỏ tuooit hơn thì trở nên linh hoạt hơn, chúng chủ động hơn trong việc thực hành các trò chơi và kỹ năng sống.

   Trẻ tự lựa chọn các hoạt động cho mình (Với điều kiện là các hoạt động này đã được giáo viên lên kế hoạch và sắp xếp trước).

  Khi được tự do lựa chọn các hoạt động trong khuôn khổ cho phép, trẻ sẽ chọn cách mà trẻ thích làm nhất.

  Từ đó giáo viên và các bậc cha mẹ có thể quan sát và nhìn thấy được những ưu điểm và thế mạnh của trẻ.

  Sự chủ động sẽ giúp trẻ trở nên hoạt bát và sáng tạo hơn.

   Trẻ không bị ngắt quãng hay làm phiền trong quá trình làm việc.

  Mục tiêu của phương pháp Montessori là dạy cho trẻ biết tập trung. Đây là một kỹ năng đóng vai trò đặc biệt quan trọng đến việc học và cuộc sống của trẻ sau này, nhưng lại bị bỏ quên bởi phương pháp giáo dục truyền thống.

  Một bài học trong phương pháp Montessori, giáo viên không được phép tự ý ngắt quãng sự tập trung của trẻ khi phải chuyển sang bài học mới, mà chưa hoàn thành bài cũ.

  Mách nhỏ cho các mẹ,

  Khi trẻ ở nhà, các bố mẹ cũng không nên ngắt quãng con khi con đang tập trung làm một việc gì đó. Hãy để con tự làm và tìm cách giải quyết vấn đề mà trẻ gặp phải, dần dần trẻ sẽ quen và làm tốt việc đó. hãy xem đó là những bài học và thử thách dành cho trẻ.

   Nghe sẽ quên, nhìn sẽ nhớ, làm sẽ hiểu.

  Khi bắt đầu cho trẻ tiếp xúc với một điều mới, nếu chỉ đơn giản là nói cho trẻ hiểu thì đó là một sai lầm.

  Bởi lẽ, trẻ sẽ quên ngay lập tức những gì mà bạn đã nói với trẻ ngay trước đó, kiến thức đọng lại trong trí não của trẻ là bằng không.

  Ở độ tuổi này, trẻ rất hiếu động và mau quên. Bố mẹ có thể vừa nhắc trẻ một vấn đề nào đó thì một lúc sau trẻ có thể quên sạch.

  Khi áp dụng phương pháp giáo dục sớm Montessori, trẻ sẽ tiếp cận kiến thức thông qua thực hành trực tiếp để trẻ được hiểu và trải nghiệm vấn đề một cách cặn kẽ nhất.

  Ở các trường mầm non Montessori, trẻ sẽ được thực hành thông qua các giáo cụ Montessori do chính bà Maria Montesori thiết kế. Phụ huynh có thể tự làm cho trẻ ở nhà hoặc mua cho trẻ thực hành tại nhà.

  Khi học theo phương pháp Montessori, trẻ sẽ thu nhận kiến thức thông qua các hoạt động vui chơi của mình. Những hocatj động này được thực hiện trên các bộ học liệu Montessori đạt chuẩn quốc tế hoặc do chính giáo viên tự thiết kế riêng biệt dành riêng cho trẻ.

  Thông qua các , trẻ có thể học cách nhận biết các hình, các chữ, các con vật và màu sắc khác nhau.

  Mục tiêu của phương pháp giáo dục Montessori

  Tự lập là một đặc tính quan trọng cần được trang bị cho trẻ, nhất là trong hoàn cảnh nước ta hiện nay. Khi mà mọi trẻ sinh ra được sự quan tâm và đùm bọc của người lớn.

  Ví dụ: Các bậc cha mẹ nên để trẻ tự đi, tự cầm ly uống nước, tự chạy nhảy, tự tưới cây, quét nhà, tự dùng thìa xúc thức ăn. Nếu chúng ta cứ bế ẫm nhiều thì vô hình chung các mẹ lại tước đi cơ hội được rèn luyện các kỹ năng của trẻ.

  Dần dần trẻ sẽ trở nên thành thạo các kỹ năng đó, và chúng sẽ tự làm những gì chúng thích mà không cần sự giúp đỡ của bố mẹ nữa.

  Thật là tốt phải không các mẹ:3

  Phương pháp giáo dục sớm Montessori khuyến khích bố mẹ để cho trẻ tham gia vào các hoạt động trong cuộc sống hằng ngày càng nhiều càng tốt và càng sớm càng tốt.

  Trẻ em ngày nay gặp phải vấn đề lớn về khả năng tập trung, vấn đề này còn biểu hiện ở những lứa tuổi lớn hơn. Trong thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay, trẻ thường dồn sự chú ý vào chiếc Tivi, Ipad….

  Về lâu dài thật là không tốt cho trẻ về cả thị lực lẫn sự phát triển trí não. Thay vào đó các mẹ nên cho trẻ tham gia các trò chơi vật lý, để trẻ động não sẽ tốt hơn.

  Khi trẻ tự mình khám phá một trò chơi nào đó, thì bố mẹ không được phép ngắt quãng và can thiêp. Khi nào trẻ cả thấy chán món đồ chơi đó thì trẻ tự chuyển sang trò chơi khác liền thôi.

  Việc này sẽ góp phần luyện tập khả năng tập trung của trẻ.

  Nếu trẻ có phòng riêng, thì bố mẹ làm thật nhiều ngăn và tủ nhỏ.

  Để trẻ cất đồ chơi, quần áo và các vật dụng một cách ngăn nấp có trật tự vào các ngăn đó. Tập cho trẻ dọn dẹp và cất đồ chơi sau khi chơi xong.

  Montessori khuyến khích bố mẹ cho trẻ được gần gũi với thiên nhiên. Chẳng hạn như cho trẻ tưới cây, ngắm hoa lá, tìm hiểu về tự nhiên và thế giới quanh ta..v.v

  Đối với đồ chơi thì nên chọn những chất liệu tự nhiên như gỗ, hạn chế đồ nhựa và sản phẩm dùng pin, vì chúng làm cho trẻ ít động não.

  Tự do không có nghĩa là trẻ được làm bất cứ những gì chúng muốn. Theo quan điểm của Montessori thì tự do được hiểu là trẻ được phép lựa chọn cái mà chúng muốn làm trong một số thứ mà bố mẹ và thầy cô đã chon và chuẩn bị sẵn.

  Khi đó trẻ cảm thấy được thoải mái mà không bị ép buộc.

  Trong cách thiết kế phòng ốc và đồ dùng cho trẻ. Montessori hướng đến cái đẹp và thẫm mỹ một cách đơn giản.

  Ví dụ như: Bàn học của trẻ có một bình hoa nhỏ, với loại hoa mà trẻ thích. Hay như phòng học trẻ có treo vài bức tranh có độ tương phản cao.

  Các nguyên tắc chung của phương pháp giáo dục sớm Montessori

  Nguyên tắc 1: Tôn trọng trẻ

  Nguyên tắc 2: Thời kì nhạy cảm

  Nguyên tắc 3: Trí tuệ thẩm thấu

  Nguyên tác 4: Nhóm tuổi hỗn hợp

  Nguyên tắc 5: Môi trường chuẩn bị

  Nguyên tắc 6: Giáo cụ Montessori

  Nguyên tắc 7: Vai trò của giáo viên

  Nguyên tắc 8: Các góc giảng dạy trong Montessori

  Các góc giảng dạy trong phương pháp giáo dục sớm Montessori:

  Các nguyên tắc xây dựng môi trường lớp học theo phương pháp Montessori

  Mỗi lớp học Montessori cần có đủ những yếu tố sau:

   Thiết kế lớp học, chuẩn bị kỹ môi trường lớp học cho trẻ.

  Lớp học Montessori tạo ra một môi trường học tập có nhiều sự lựa chọn cho trẻ. Các giáo cụ được chứa trong những kệ riêng biệt, ngăn nắp.

  Lớp học có không gian để phù hợp với hoạt động theo nhóm, và có khu vực riêng để trẻ hoạt động theo nhu cầu cá nhân.

  Phòng học có những bàn nhỏ và những tấm thảm được trải trên sàn nhà để trẻ học tập thuận lợi. Trong lớp học có giá đựng sách và khu đọc sách ở một góc nhằm phục vụ nhu cầu học tập của trẻ.

  Giáo cụ được thiết kế tinh xảo, đạt chuẩn, sẽ rất cuốn hút trẻ. Những giáo cụ này được chia thành các môn học khác nhau, có mức độ từ dễ đến khó và được sắp xếp vào kệ ở từng khu riêng biệt.

   Cô giáo như người dẫn đường

  Giáo viên, trẻ và môi trường là 3 nhân tố có quan hệ chặt chẽ với nhau, giáo viên cần biết cách chuẩn bị một môi trường học tập chu đáo với các học cụ phù hợp để tạo sự cuốn hút học sinh.

  Giáo viên làm mới các bài học để kích thích sự tò mò, ham học của trẻ, giáo viên Montessori sẽ quan sát các hoạt động của trẻ và ghi nhận lại sự thay đổi, tiến bộ của trẻ để có cách điều chỉnh phù hợp và đúng lúc.

   Lớp học có sự pha trộn độ tuổi

  Việc pha trộn độ tuổi là nét đặc trung của phương pháp Montessori, tuy nhiên các thầy cô giáo cần chú ý là độ chênh nhau không quá 3 tuổi trong một lớp học.

  Việc tổ chức cấu trúc như vậy là hữu ích và cần thiết cho trẻ. Thúc đẩy sự trưởng thành và học hỏi của các trẻ tốt hơn.

   Lớp học luôn có sự yêu thương

  Các trẻ trong lớp học Montessori luôn học cách hòa hợp và tôn trọng nhau, ít có chuyện các bé lớn quát bé nhỏ hơn. Thay vào đó là sự yêu thương, tôn trọng và giúp đỡ nhau. “Để mình giúp cho” là những từ ngữ mà ta thường hay gặp trong lớp học Montessori.

  Thiết kế bài học theo phương pháp Montessori

  Hướng dẫn áp dụng giáo án theo phương pháp giáo dục sớm Montessori

  Phương pháp giáo dục Montessori hiện nay được rất nhiều thầy cô giáo và các bậc phụ huynh quan tâm và chỉ ý đến bởi kết quả khá bất ngờ của phuong pháp mang lại.

  Hiểu được điều này, mình xin chia sẻ cách thức áp dụng giáo án phương pháp Montessori vào giảng dạy cho trẻ.

  Mỗi bài học trong Montessori có một giáo trình hướng dẫn riêng để chi tiết và phù hợp với nhu cầu của trẻ.

  Theo mình, thì các bậc cha mẹ và thầy cô giáo nên bắt đầu với góc “Thực hành cuộc sống và cảm quan” trước. Vì đây là hai nền tảng cơ bản nhất trong hệ thống giáo dục Montessori.

  ở góc thực hành cuộc sống và cảm quan, trẻ được làm quen với các hoạt động gần gũi với cuộc sống hàng ngày như: Thu dọn đồ đạt, quét nhà, giữ vệ sinh chung,…

  Mỗi thầy cô giáo và các bậc cha mẹ nên có một cuốn sổ ghi chép lại các hoạt động của trẻ, để có một kế hoạch phù hợp nhất cho từng trẻ.

  Khi trẻ đã thật sự làm quen và nhuần nhuyễn với các bài học cũ rồi thì giáo viên và cha mẹ có thể cho con trải nghiêm những hoạt động phong phú hơn.

  Lập kế hoạch theo dõi để phương pháp giáo dục sớm Montessori đạt kết quả tốt nhất.

  Phương pháp Montessori không sử dụng giáo án theo ngày bởi đặc tính “TÔN TRỌNG SỰ PHÁT TRIỂN TỰ NHIÊN” của trẻ.

  Ở các trường Montessori, giáo viên phải luôn theo dõi tiến độ của từng trẻ để lập kế hoạch phù hợp cho từng em.

  Các bài tập của phương pháp giáo dục mầm non Montessori sẽ bao gồm nhiều mức độ từ rất dễ như bài tập “lau bàn” trong thực hành cuộc sống, đến các bài tập phức tạp hơn như đếm số thập phân trong toán học. Các mức độ dù là cơ bản hay nâng cao thì đều quan trọng như nhau.

  Lập kế hoạch tốt nghĩa là thầy cô và ba mẹ luôn theo dõi được trẻ và đánh giá chính xác tiến độ của trẻ. Khi trẻ đã nhuần nhuyễn và thuần thục ở cấp độ cơ bản rồi, giáo viên mới nên chuẩn bị những bài tập tiếp theo ở cấp độ cao hơn trong hệ thống giáo án phương pháp Montessori.

  Vai trò của giáo viên Montessori

  Những việc mà người giáo viên Montessori phải làm

  • Phải có năng lực chuyên môn sâu mới có thể đảm nhiệm tốt công việc giảng dạy.
  • Có sự tự tin, đơn giản và bình tĩnh trong mọi tình huống
  • Tạo ra môi trường học tập tốt cho trẻ.
  • Biết sử dụng ngôn ngữ cơ thể áp dụng vào các bài học một cách dễ hiểu, sinh động.
  • Sáng tạo qua từng bài giảng, sử dụng nhuần nhuyễn giáo cụ Montessori
  • Tạo không gian trang trí đẹp để thu hút các em.
  • Không ngừng học hỏi, nắm bắt kịp xu hướng của phát triển.
  • Có tinh thần làm việc nhóm.
  • Yêu trẻ, yêu nghề.

  Thu nhập của giáo viên dạy Montessori như thế nào?

  Mặt dù giáo viên Montessori không phải là nhân vật trung tâm của phương pháp giáo dục, nhưng có thể nói vai trò của học là đăc biệt quan trong. Công việc mà người giáo viên Montessori phải làm là rất nhiều và tỉ mỉ.

  Chính vì vậy mà thu nhập và lương của giáo viên cũng cao hơn rất nhiều so với truyển thống. Trung bình lương giáo viên Montessori có thể đạt từ 600$ – 1200$, một số giáo viên Montessori giỏi có thu nhập khá cao lên đến 2000$/ tháng.

  Thật là tốt phải không nào! Một điều thật thú vị là hiện nay, nhu cầu tuyển dụng giáo viên Montessori là rất nhiều.

  Vì vậy các bạn sinh viên chuyên ngành mầm non, các bậc cha mẹ nên tìm học phương pháp Montessori để trở thành những người thầy, người cha, người mẹ tốt, ham hiểu sâu rộng để giúp những đứa trẻ hôm nay thành những người tài giỏi sau này.

  Yêu cầu việc sử dụng giáo cụ Montessori

  Giáo cụ Montessori đóng vai trò quan trọng quyết định đến hiệu quả và thành công cho phương pháp giáo dục Montessori.

  Trẻ em được học và trải nghiệm thông qua hiều loại giáo cụ Montessori để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện. Những giáo cụ này giống như đồ chơi vui nhộn, nhưng chúng được thiết kế theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt và an toàn.

  Vì vậy, giáo cụ Montessori đúng chuẩn và chất lượng chính là công cụ hỗ trợ học tập thiết yếu trong phương pháp giáo dục sớm Montessori.

  So sánh phương pháp giáo dục sớm Montessori với phương pháp giáo dục truyền thống

  Sự khác biệt giữa phương pháp Montessori và phương pháp truyền thống?

  Trong những năm đầu đời, sự hình thành năng lực cơ bản của trẻ là vô cùng quan trọng. Không chỉ dừng lại ở việc học mà còn phát triển các khả năng nhận thức, tập trung, kiên trì, đạo đức, tình cảm với mọi người xung quanh.

  Thì ngược lại phương châm giáo dục của phương pháp Montessori là coi trọng sự phát triển toàn diện một cách tự nhiên của trẻ.

  Ứng dụng phương pháp giáo dục sớm Montessori vào chương trình giáo dục Mầm non

  Nền tảng của phương pháp Montessori là tiến trình giáo dục đặc biệt dựa vò việc học thông qua trực quan sinh động. Trong đó giáo viên chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn, hỗ trợ và định hướng cho trẻ thực hiện các hoạt động được giao.

  Phương pháp giáo dục sớm Montessori đã được áp dụng vào chương trình giáo dục mầm non tại Việt nam trong vài năm gần đây và nhận đucợ nhiều sự quan tâm của thầy cô giáo và phụ huynh.

  Gần đây, tại Hội thảo ứng dụng phương pháp Montessori trong thực hiện chương trình giáo dục mầm non. Các chuyên gia về giáo dục mầm non, Hiệu trưởng các trường Đại học, lành đạo Bộ và Sở giáo dục đã có bài phát biểu và tham luận ” Xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm theo phương pháp Montessori”.

  Theo TS. Đặng Lộc Thọ, Hiệu trưởng trường CDDSPTW nhận định:

  Phương pháp giáo dục Montessori mang lại hiệu quả trong việc tiếp cận phương thức dạy học lấy trẻ làm trung tâm. Vì những ưu điểm vượt trội về sự linh hoạt và sáng tạo trong các trường mầm non. Điều này đã gợi mở và hình thành nên những tư duy đổi mới đầy sáng tạo trong chương trình giáo dục mầm non tại Việt Nam hiện nay.

  Tới đây, chúng ta có thể nhận định rằng, phương pháp giáo dục sớm Montessori mang lại nhiều hiệu quả to lớn trong việc giáo dục con cái, đặc biệt là trẻ em tuổi mầm non.

  Mặt dù có rất nhiều phương pháp giáo dục trẻ khác nhau, như dạy con theo cách của người Do Thái, dạy con theo cách của người Nhật.

  Nhưng theo mình tìm hiểu thì dạy con theo phương pháp Montessori là hiệu quả nhất và phù hợp với đặc thù giáo dục của Việt Nam hiện nay.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 9 Nguyên Tắc Dạy Con Theo Phương Pháp Montessori
 • Cách Làm Giáo Cụ Montessori Cho Trẻ Sơ Sinh Cực Đơn Giản Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Làm Giáo Cụ Montessori Cho Trẻ Sơ Sinh Phát Triển Thị Giác
 • Tự Làm Giáo Cụ Montessori Tại Nhà Cho Trẻ Sơ Sinh
 • Khóa Học Phương Pháp Montessori Cho Trẻ 0
 • Lợi Ích Phương Pháp Giáo Dục Montessori

  --- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Ba Mẹ Lại Chọn Phương Pháp Giáo Dục Sớm Montessori Cho Con?
 • Phương Pháp Steiner Và Montessori – Nên Chọn Phương Pháp Nào ?
 • Cách Học Tập Hiệu Quả Trong Kỳ Thi – Tuyensinhdhcd.vn
 • Bí Quyết Ôn Thi Hiệu Quả Dành Cho Học Sinh Thcs
 • Góc Chia Sẻ: Phương Pháp Dạy Hiệu Quả Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Tìm hiểu về phương pháp Montessori từ thời điểm mang thai thông qua việc nghiên cứu sách, các bài viết trên mạng, chị Kiều Vân Anh (Phường 9, TP Cà Mau) nhận thấy Montessori phù hợp với định hướng giáo dục của bản thân nên chị đăng ký khoá học tại TP Hồ Chí Minh. Như một cơ duyên, sau khoá học chị yêu thích và làm việc tại môi trường đúng chuẩn Montessori đầu tiên tại Cà Mau.

  Học qua chơi, chơi mà học, Mây tiếp nhận kiến thức theo cách riêng của mình.

  Theo chị Vân Anh, dù là phương pháp truyền thống hay Montessori thì mỗi phương pháp đều có cái hay riêng. Song, lý do chị và nhiều phụ huynh yêu thích Montessori là vì phương pháp giúp trẻ rèn luyện tính tự lập, trẻ được tôn trọng với cá tính và tự do hoạt động với các loại giáo cụ mà mình yêu thích, trẻ không phải chịu sự đánh giá, phán xét hay so sánh mà phát triển theo cá tính và khả năng của mình. Đặc biệt, việc hiểu đúng tâm lý và khả năng của trẻ vào từng giai đoạn khác nhau và có hướng giáo dục phù hợp sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn cả về trí tuệ và thể chất. 

  Với giáo dục Montessori, trẻ được tiếp cận và học tập đa lĩnh vực. Cụ thể như: thực hành cuộc sống, giác quan, toán học, ngôn ngữ, khoa học, văn hoá, lịch sử, địa lý, nghệ thuật, âm nhạc… Từ đó, trẻ có khả năng tiếp thu những tri thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau và tăng cường khả năng tư duy của mình.

  Có con trai học gần 1 năm theo phương pháp Montessori đúng chuẩn, chị Nguyễn Thị Lài (Phường 5, TP Cà Mau) nhận thấy con chuyển biến rõ nét: tự tin, tự lập và tính kỷ luật cao. 

  “Tôi rất thích phương pháp giáo dục này, vì không chỉ con thay đổi mà chính tôi và ba của bé cũng đã thay đổi cách cư xử với con, nhờ đó mà không khí gia đình luôn vui vẻ”, chị Lài tâm tình. Chị cho biết, trước đây con trai rất ít nói, nhưng nay bé tự tin và có thể thuyết trình trước đám đông. Mặc dù bé đang ở tuổi mẫu giáo nhưng đã có thể nhẩm tính bằng ngón tay các phép tính cơ bản, đọc được truyện thiếu nhi. Điều này cho thấy, phương pháp giúp bé phát triển tốt về trí não, linh hoạt tư duy. Đặc biệt, bé cư xử tôn trọng, biết lắng nghe và rất kiên nhẫn. 

  Trước đây con chị Lài hiếu động, chạy, nhảy, hay táy máy tay chân, kể cả nghiện điện thoại. Phản ứng của chị cũng như hầu hết phụ huynh là trách phạt, nghiêm cấm. Nhưng từ khi biết đến Montessori, vợ chồng chị học cách tôn trọng con, không la mắng, đòn roi mà kiên nhẫn giải thích cho con hiểu đúng – sai. Đối với bé, bé luôn lắng nghe, cư xử tích cực và biết cách chịu trách nhiệm về những việc mình làm. 

  “Thường phụ huynh hay bỏ qua giai đoạn “vàng”, từ 0-6 tuổi, bởi họ quan niệm chỉ cần chăm sóc tốt, sức khoẻ tốt là đủ, nhưng thực ra trẻ nhỏ trong giai đoạn này cần được tạo cơ hội và điều kiện phát triển tối đa tiềm năng”, chị Kiều Vân Anh chia sẻ.

  Chị Nguyễn Thị Lài cũng đồng tình ý kiến này. Minh chứng là con chị Lài gần như đã hết độ tuổi vàng. Do trước đây Cà Mau chưa có trường dạy theo phương pháp này. Vậy nên, con trai chị học muộn và chỉ mới được học gần 1 năm nay, hiện bé sắp vào lớp 1. Chị Lài cho rằng, nếu có điều kiện, phụ huynh nên cho con trẻ tiếp cận Montessori càng sớm càng tốt, như vậy các con sẽ tiếp thu tốt hơn, giúp phát triển tối đa tiềm năng của con. 

  Hiệu quả rõ nhất của việc áp dụng phương pháp Montessori trong giáo dục con từ sớm chính là sự thay đổi của cô con gái hơn 2 tuổi Nguyễn Kiều Vân Khánh (tên gọi thân thương là Mây) của chị Kiều Vân Anh sau thời gian chị dựa trên những nguyên tắc của Montessori để tạo ra môi trường Montessori tại nhà cho Mây, hướng dẫn con các bài học thực hành cuộc sống. Mây yêu thích và thích ứng rất nhanh sau gần 1 tháng chính thức học tập tại ngôi trường dạy Montessori mà mẹ Vân Anh đang làm việc. 

  “Mây hoà nhập rất nhanh, đây cũng là điểm mạnh của con. Mây tiếp thu tốt những giá trị của phương pháp Montessori. Mây tự lập trong ăn uống, vệ sinh cá nhân. Mây hứng thú với những giáo cụ trong lớp học, mức độ tập trung cao và tự giác dọn dẹp những giáo cụ mình chơi xong dưới sự hướng dẫn của cô… Hiện tại, mỗi buổi sáng tới trường Mây chủ động lên lớp, xếp gọn balo và đồ dùng cá nhân của mình vào ngăn tủ. Các cô và cả mẹ đều bất ngờ vì sự thích ứng rất nhanh của Mây trong môi trường mới”, chị Vân Anh vui mừng.

  Để dạy con theo phương pháp Montessori hiệu quả, phụ huynh cần lưu ý: Hãy tôn trọng trẻ, vì khi các con có cơ hội được lựa chọn những hoạt động học tập yêu thích, tự do phát biểu suy nghĩ, cảm nhận cá nhân và được ba mẹ tôn trọng, không can thiệp hay phán xét, các con sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu, dễ lắng nghe và tiếp nhận cách hướng dẫn của người lớn, và sự kết nối khăng khít hơn./.

  Phương pháp giáo dục Montessori là một phương pháp sư phạm giáo dục trẻ em dưới cách học thông qua các giác quan. Được sáng lập bởi nhà giáo, bác sĩ người Ý Maria Montessori (1870-1952), hiện nay trên thế giới đã ứng dụng rộng rãi phương pháp Montessori vào chương trình giảng dạy tại các trường của Mỹ, Anh, Canada, Úc, New Zealand… 

  Tại Việt Nam cũng đã ứng dựng Montessori vào giảng dạy trong các trường mầm non. Đặc biệt, rất nhiều phụ huynh yêu thích, tự học và tự tìm hiểu qua sách, Internet để chăm sóc và dạy con tại nhà.

  Băng Thanh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khái Quát Về Phương Pháp Giáo Dục Montessori
 • Phương Pháp Montessori (Bài Tổng Hợp) – Tâm Lý Học Giáo Dục
 • Montessori Là Gì? – Tìm Hiểu Về Phương Pháp Montessori
 • Những Ưu Điểm Của Phương Pháp Giáo Dục Montessori
 • 5 Hiệu Quả Tuyệt Vời Ppgd Montessori Mang Đến Cho Trẻ
 • Review Sách Phương Pháp Giáo Dục Montessori

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Giải Một Số Bài Toán Về Toàn Mạch Ví Dụ Và Bài Tập
 • Giải Bài Tập Vật Lí 11
 • Giải Bài Tập Bài 11: Phương Pháp Giải Một Số Bài Toán Về Toàn Mạch
 • Lý Thuyết Vật Lý 11: Bài 11. Phương Pháp Giải Một Số Bài Toán Về Toàn Mạch
 • Giải Lý Lớp 11 Bài 11: Phương Pháp Giải Một Số Bài Toán Về Toàn Mạch
 • Độc giả Trần Lê Ngọc Trâm nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

  Mình tìm đọc quyển này vì nghe nhiều đến phương pháp giáo dục Motessori và muốn tìm hiểu thêm để hiểu con sau này.

  Đây là quyển sách có nội dung khá đầy đủ, lý thuyết, giải thích, tình huống thực tế, hưỡng dẫn cách ứng xử cho đúng đắn. Mỗi đứa trẻ đều là một cá thể cần được tôn trọng & thấu hiểu, tất cả các hành vi của con đều có nguyên nhân & người lớn nên hiểu đúng ý nghĩa để ứng xử phù hợp.

  Quyển sách rất hay và nộ dung có giá trị, đọc khoảng 3 lần thì sẽ thấm

  Độc giả Nguyen Nhu Quyen nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

  Nội dung bao quát các tiến trình nuôi dạy trẻ và nhiều gợi ý hay.

  Độc giả Nguyen Phuong nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

  Độc giả phạm phương nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

  đọc để biết thêm về các thời kỳ nhạy cảm cua con, cách mình ứng xử với các nhạy cảm ấy như thế nào.

  Độc giả Thân Nga nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

  mình đã đọc gần hết cuốn Phương pháp giáo dục Montessoti thời kỳ nhạy cảm của trẻ, sách rất tuyệt vời, giao hàng nhanh

  Độc giả Ngọc Sương nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

  Mình đã đọc ebook quyển sách này và thấy đây là quyển sách hữu ích cho mình. Sách hầu như giải đáp mọi thắc mắc của mình về trẻ thơ: tại sao bé thích chửi thề, tại sao bé chống đối ba mẹ, tại sao bé nói lắp, tại sao bé phá đồ đạc, tai6 sao be mút tay, tại sao bé ngậm bất cứ vật gì khi cầm lên tay,…

  Và mình quyết định mua sách giấy quyển này. Khi cầm quyển sách trên tay mình vô cùng ưng ý: sách trình bày đẹp và được in màu rất thu hút người đọc, chỉ có điều chữ in nghiêng trong sách hơi nhỏ.

  Độc giả Nguyễn Thị Oanh nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

  Mình đã đọc rất nhiều cuốn sách về phương pháp giáo dục Montessori. Nhưng mình rất ấn tượng cuốn “phương pháp giáo dục Montessori thời kì nhạy cảm của trẻ”.

  Ấn tượng nhất là cách bố trí trong sách rất chi tiết và cụ thè, in màu đẹp, rõ ràng, trình bày rất bắt mắt, nội dung sap619 xếp theo trình tự logic. Rất thu hút mình khi đọc.

  Trong sách, Tác giả đưa ra những tình huống cụ thể về các biểu hiện của trẻ qua các thời kì khác nhau, như bé ở độ tuổi này lại có biểu hiện như thế kia, sau đó tác giả giải thích rõ ràng tại sao ở độ tuổi đó bé lại có biểu hiện hay hành động như vậy, nó ứng với từng thời kỳ nhạy cảm xuất hiện ở từng độ tuổi khác nhau – ĐÂY LÀ ĐIỀU RẤT HAY Ở CUỐN SÁCH NÀY.

  Đọc sách, mình thấy hết mọi thắc mắc của mình ở trong đó. Từ giai đoạn bập bẹ đến lớn, mọi thứ đều trài qua một cách tự nhiên. Và giải thích cho mình thấy được sự nhạy cảm của con qua các giai đoạn khác nhau, chúng rất thú vị., từ việc nhạy cảm âm thanh, nhạy cảm ánh sáng, hay hành động bắt chước….

  Tóm lại các mẹ mua ngay cuốn sách này để hiểu rõ các vấn để của con trẻ nhiều hơn, gần gũi con trẻ hơn.

  Độc giả thuy cecile nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

  Độc giả Nhuy Phan nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

  Mặc dù con mình đã hơn 2 tuổi nhưng vẫn mua cuốn này để tìm hiểu kỹ hơn về bé. Mặc dù bé đã qua các giai đoạn đầu đời nhưng vẫn còn các giai đoạn phía sau cần tìm hiểu như đu du lịch xa cần chuẩn bị gì (vì mình chưa cho con đi du lịch lân nào). Mẹ nào chuẩn bị có em bé nên mua cuốn này đọc tham khảo để để ý các hành động của con mình mà qua các thời kỳ. Ví dụ như từ 1 đến 3 tháng nên để ý những gì, từ 4 – 6 tháng nên để ý gì,… Nếu bé có vấn đề còn phát hiện kịp thời.

  Độc giả Nguyễn Thị Hiền nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

  Cuốn sách “Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ” – Lý Lợi chủ biên đưa ra rất nhiều thông tin hữu ích về thời kỳ nhạy cảm của trẻ, từ những lý giải vì sao trẻ lại có thái độ như vậy trong thời kỳ này (những lý giải về mặt tâm lý) đến những giải pháp cho phụ huynh để cả nhà cùng con vượt qua “thời kỳ khủng hoảng”. Với mong muốn: “Người lớn đừng “đúc” trẻ thành sản phẩm đồng loạt; hãy để trẻ tự “tạc” bản thân thành chính mình!” phương pháp Montessori là sự lựa chọn tối ưu cho cha mẹ để có thể khuyến khích trẻ tự khơi mở và bồi dưỡng khả năng của mình và luôn luôn tôn trọng sự khác biệt của từng trẻ.

  Độc giả Nguyen Thy nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

  Ban đầu tôi hơi thắc mắc về phương pháp Montessori là gì. Sau khi đọc xong cuốn sách mới biết đây là những phương pháp giúp trẻ phát triển theo nhịp phát triển tự nhiên của trẻ, có sự hỗ trợ của chúng ta để sự phát triển ấy có cơ hội, môi trường hoàn thiện. Đây là những phương pháp rất dễ thực hiện, gắn liền với từng giai đoạn phát triển tâm sinh lí của bé. Giúp những người mới làm cha mẹ nắm được vì sao và khi nào bé giở chứng, để chúng ta không khó chịu với điều đó, tưởng rằng bé chúng ta càng ngày càng hư, mà thực chất bé đang ở những cột mốc phát triển mà người làm cha mẹ với trái tim yêu thương, khoan dung cùng giúp bé phát triển.

  Độc giả Lý Thị Thu Hương nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

  Cuốn sách đầu tiên về PP Montessori mà mình đọc, giúp giải đáp rất nhiều thắc mắc về hành vi của trẻ ở mỗi độ tuổi khác nhau, lý do tại sao, từ đó thấu hiểu và thông cảm với trẻ. Dạy trẻ không phải thay đổi trẻ mà là thay đổi ba mẹ của trẻ.

  Sách trình bày đơn giản dễ hiểu với những ví dụ minh hoạ gần gũi (mặc dù có vài cái thấy rõ đây chỉ là … ví dụ)

  Tuy nhiên, điểm trừ là sách phân loại theo từng loại tâm lý/ nhạy cảm của trẻ; không phân loại theo từng nhóm tuổi nên khó để tìm lại/ theo dõi với trẻ. Tức là, sách chú trọng về cung cấp kiến thức, chưa thuận tiện cho người đọc áp dụng thực tế.

  Nhưng là một quyển sách đáng đọc & nên sở hữu về pp Montessori giải đáp các hành vi của trẻ mà người lớn hay gọi là “lì, cứng đầu, khó bảo”.

  Độc giả Hoàng Minh Ngọc nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

  Độc giả Hà Thiên Hương nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

  Như tiêu đề mình nghĩ sách phù hợp cho các mẹ đã sanh em bé. Thứ nhất vì nội dung sách viết về thời kỳ nhạy cảm của bé tức là các biểu hiện của bé từ mấy tháng đầu đời, các bạn nên nắm bắt các biểu hiện khác thường của bé để hiểu lúc đó bé bị gì. Ví dụ như nhạy cảm về âm thanh, ánh sáng, vì sao bé hay bắt chước người lớn,… Nếu bạn đang cần hiểu những điều này thì nên mua cuốn này, còn bạn chưa có kinh nghiệm về nuôi con thì nên mua cuốn Nuôi con không phải là cuộc chiến để bắt đầu hiểu làm mẹ là như thế nào và cần chuẩn bị gì cho con. Một điều mình rất thích là hinh thức sách rất đẹp, sách in màu, có nhiều hình baby đẹp dữ lắm, vừa mở cuốn sách mẹ mình nói con ai mà đẹp dữ dị.

  Độc giả Nguyễn Thảo nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

  Đây là cuốn đầu tiên tôi đọc về Montessori. Tuy trước đó đã biết nhiều về phương pháp của bà, nhưng không đọc vì nhiều lý do. Nhưng đây lại là cuốn đem lại cho tôi nhiều thông tin về tâm sinh lý của trẻ, các giai đoạn phát triển, thời kỳ nhạy cảm của trẻ. Tránh trường hợp bị sốc do con “hư” mà phản ứng dữ dội, gây ảnh hưởng tâm lý con. Cuốn sách giúp tôi hiểu hơn về con và hướng giải quyết khi gặp tình huống đó. Nói chung là rất có ích và sẽ kiếm thêm tài liệu về phương pháp Montessori.

  Độc giả Nguyễn Thùy Phương nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

  Tôi rất thích cuốn sách này, may là tôi đã mua về kịp lúc chứ không đã có những hành động sai lầm rồi. Con tôi 3 tháng tuổi, be thường xuyên cho tay vào miệng, mút ngón tay chùn chụt, tôi nghe lời mẹ nên thường xuyên theo dõi và đẩy tay bé ra. Khi đọc sách tôi mới biết đó là thời kì nhạy cảm khoang miệng để trẻ khám phá, không được đẩy tay bé, nếu không sau này bé sẽ có những hành động như thích cắn, ngắm,… dù đã lớn. Và còn những điều thú vị khác cho giai đoạn tới 6,7 tuổi nên các bà mẹ nên đọc từ khi mang bầu.

  Độc giả dang giang nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

  Độc giả Lê Đỗ Đông Phương nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

  Mình từng mua rất nhiều sách về nuôi dạy con nhưng đây là quyển sách thú vị nhất. Cơ bản vì sách giúp phụ huynh tiếp cận rất nhiều tình huống cụ thể mà họ sẽ gặp trong quá trình làm cha mẹ, với mỗi tình huống sẽ lý giải vì sao trẻ lại cư xử như thế chứ không đơn thuần là nêu ra những lý thuyết khô khan. Mình có con trai 2 tuổi và khi đọc xong mình cứ thở phào nhẹ nhõm vì bé đã phát triển rất bình thường chứ không như mình nghĩ trước đây. Sách cũng chỉ ra cách giải quyết khi gặp những tình huống như thế giúp các bậc phụ huynh không lúng túng khi xử lý các hành vi không tốt của trẻ và hiểu trẻ hơn. Ngoài ra còn hướng dẫn một số trò chơi lành mạnh và sáng tạo giúp cha mẹ chơi đùa cùng bé sau những giờ làm việc.

  Độc giả Thu Hiền nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

  Cuốn sách này là một phần trong phương pháp giáo dục Montessori, nói về các thời kì nhạy cảm của trẻ dưới góc độ khoa học, giúp cha mẹ hiểu hơn về quá trình phát triển của con và hỗ trợ con phát triển đúng giai đoạn. Cuốn sách này giúp mình hiểu hơn về con, tại sao con lại có biểu hiện như thế. Với mỗi phần về các kĩ năng Montessori đưa ra hiện tượng, rồi đưa ra lí giải, và giải pháp, và cả các trò chơi để cha mẹ chơi cùng con để hỗ trợ con phát huy kĩ năng đó. Sách in màu đẹp, trình bày mạch lạc, dễ đọc và theo dõi

  Độc giả Hoang Ha nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

  Tiến sĩ. Montessori đã nghĩ ra phương pháp giáo dục rất hay, khám phá thế giới của trẻ thơ đáng yêu, tự nhiên và có cái lý của riêng nó. Chúng ta luôn nghĩ rằng trẻ khóc vì đói, vì nóng, vì mè nheo, lì lợm hơn là tìm hiểu sâu hơn con trẻ ở độ tuổi nào cần gì, biết thêm được gì, sợ điều gì. Như cuốn bách khoa dành cho trẻ, gần như mọi điều thắc mắc của tôi về con dường như đã có câu trả lời. Cha mẹ là nền tảng, là thầy cô giáo, là người tạo nên môi trường tốt nhất cho con hơn cả ông bà, thầy cô, những người thân yêu khác. Hãy để trẻ lớn như cách con muốn, ba mẹ hãy dõi theo, dìu dắt con chứ đừng bắt ép, rập khuôn như những gì mình muốn tự khắc sẽ nhận ra nuôi con hoàn toàn không quá khó khăn như mình từng nghĩ. Chất lượng giấy tốt, màu sắc và bố cục rõ ràng rất kích thích người đọc.

  Độc giả Adward nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

  Xin chào các bạn. Tôi đã mua cuốn sách này trên tiki.vn.

  Tôi mới làm bố cách đây gần 4 tuần. Nhưng trước đây tôi cũng có khá nhiều cháu họ hàng nhỏ. Nhiều khi trông nom chúng, tôi đã cáu giận trước những hành động của chúng và cũng nhiều lúc không thể dỗ dành cho chúng ngoan được. Sau khi đọc và hiểu về những vấn đề nhạy cảm của trẻ, tôi đã hiểu hơn về trẻ, thay đổi cách tiếp xúc với trẻ và đã gần gũi hơn với trẻ rất nhiều.

  Độc giả Nguyen Hoang Giang nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

  Nhờ đọc cuốn sách này, mình đã hiểu hơn về hành động của con trong nhiều tình huống, mà trước đây mình cho là rất “ngang”, rất khó hiểu, và rất đáng bực bội. Càng đọc, mình càng ngẫm ra nhiều điều về hành xử của con trước đây, hiện tại, từ đó có cách ứng xử phù hợp và thấu hiểu con hơn. Nhờ thế mà đã có nhiều tình huống trong gia đình, mình đã giảm được cảnh con khóc, ví dụ như con mình hiện tại đang trong thời kỳ nhạy cảm về trật tự nè. Nếu không hiểu con, chắc con sẽ khóc ấm ức dài dài rồi. Chính vì thế, mình đã giới thiệu cho rất nhiều bạn bè mình về cuốn sách này vì tâm đắc với nó.

  Mình không phải là một người mẹ theo phương pháp Mon, hay phương pháp này, phương pháp kia. Mình chỉ đơn thuần tìm tới những cuốn sách giúp mình thấu hiểu con hơn, để ứng xử với con một cách tốt nhất. Mình tin là cuốn sách này rất đáng tiền, và đáp ứng được phần nào mong mỏi đó.

  Độc giả Đức Huy nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

  Đây là quyển sách đầu tiên về phương pháp Montessori mà mình mua, với hy vọng có thể hiểu thấu đáo để dạy cho bé nhà mình. Sách được trình bày theo các phương pháp thực hành, kèm theo ví dụ minh họa nên khá dễ hiểu. Bài học xoay quanh các tình huống phổ biến mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng phải đối mặt như con nói bậy, con không vâng lời,… Sách đã tháo gỡ cho mình một số gút mắc mà lâu nay cứ băn khoăn mãi trong quá trình nuôi dạy con.

  Có một điểm trừ là sách được in màu trên giấy thường nên chất lượng hình ảnh chưa được tốt, nếu là giấy láng thì tuyệt vời.

  Độc giả Bùi Uyên nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

  Có thể nói đây là cuốn sách cầm tay chỉ việc, rất có ích với các phụ huynh mới làm quen với phương pháp Montessori

  Độc giả Nguyễn Quỳnh Mai nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

  Khi tìm hiểu về phương pháp dạy trẻ Montessori, tôi bắt đầu biết đến khái niệm “thời kì nhạy cảm”. Và tôi cảm thấy có chút gì đó thật thần kì trong cách tạo hóa lập trình một đứa trẻ. Dù mỗi đứa trẻ là một cá thể khác biệt hoàn toàn, chúng đều có thời kì nhạy cảm với những yếu tố xung quanh. Có thời kì trẻ nhạy cảm với những con số, nhạy cảm với những hoạt động thể chất, nhạy cảm với ngôn ngữ, nhạy cảm với những chi tiết nhỏ xíu… Khi biết được điều này cha mẹ có thể trao cho con cái cơ hội để chúng tìm hiểu và khám phá thế giới đúng vào lúc chúng sẵn sàng và hứng thú nhất, thật là tuyệt đúng không.

  Độc giả Ngọc Hiếu nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

  Độc giả Trương Lê Kim Ngân nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

  Đây không phải là cuốn sách viết về phương pháp giáo dục Montessori đầu tiên mà tôi đọc, nhưng tôi ấn tượng với cuốn sách này vì sách được in màu, trình bày đẹp, nội dung rất cuốn hút. Tác giả đưa ra những tình huống cụ thể như bé ở độ tuổi này lại có biểu hiện như thế kia, sau đó tác giả giải thích rõ ràng tại sao ở độ tuổi đó bé lại có biểu hiện hay hành động như vậy, nó ứng với từng thời kỳ nhạy cảm xuất hiện ở từng độ tuổi khác nhau. Đọc sách, tôi lại rõ hơn là nên khuyến khích con mình làm gì hay đưa ra những tác động gì cho bé ở từng độ tuổi để bé được phát triển toàn diện. Thiết nghĩ đây là cuốn sách mà các bậc phụ huynh nên tham khảo để có định hướng giúp con mình phát triển toàn diện

  Độc giả Lê Hồng Quang nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

  Sách được in màu với nội dung cuốn hút. Cuốn sách đưa ra những tình huống cụ thể và phân tích để các cha mẹ có thể dễ dàng nhận biết được Thời kỳ nhạy cảm của trẻ để có những tác động kích thích trẻ phát triển tối đa khả năng của mình.

  Hy vọng cuốn sách cũng sẽ tiếp tục đem đến cho các bậc làm cha làm mẹ ở một cách nhìn mới về phương pháp giáo dục Montessori với mục tiêu:

  “Ý nghĩa của việc đọc hiểu những phương pháp kinh điển nằm ở chỗ: nó giúp các bậc cha mẹ học được cách dẫn dắt, chỉ bảo, tìm ra cách giáo dục phù hợp nhất với con em mình bằng một trái tim tỉnh táo và cách vận dụng những giáo án chuẩn mực”

  Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ là một…

  ĐÁNH GIÁ SÁCH

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Ăn Kiêng Keto Giảm Cân Hiệu Quả
 • Giảm Cân Theo Phương Pháp Keto Nhẹ Nhàng, Hiệu Quả
 • Tìm Hiểu Tất Tật Về Giảm Cân Theo Phương Pháp Keto Và Cách Áp Dụng
 • 11 Quy Tắc Vàng Của Glenn Doman Khi Bắt Đầu Giáo Dục Trẻ
 • 11 Nguyên Tắc Vàng Glenn Doman
 • Phương Pháp Giáo Dục Montessori Và Stem

  --- Bài mới hơn ---

 • Điểm Khác Biệt Giữa Các Phương Pháp Giáo Dục Sớm Ở Lứa Tuổi Mầm Non
 • 4 Phương Pháp Giáo Dục Sớm Cho Trẻ Mầm Non Hiện Nay
 • Trường Mầm Non Việt Úc Montessori
 • Dạy Trẻ 0 – 3 Tháng Tuổi Thông Minh Theo Phương Pháp Montessori – Trường Mầm Non American Montessori School Amss
 • Dạy Con Theo Phương Pháp Montessori, Mẹ Cần Biết Gì?
 • Tổng quan bài viết

  Là cha mẹ, giáo viên, chúng ta luôn muốn giáo dục cho trẻ em một cách tốt nhất. Vì vậy, khi quyết định chọn phương pháp giáo dục cho trẻ, chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng. Chúng tôi sẽ so sánh cho bạn thấy sự khác biệt giữa hai phương pháp giáo dục Montessori và STEM. Cái này tốt hơn cái kia, hay chúng như nhau?

  Định nghĩa về phương pháp giáo dục Montessori

  Maria Montessori – tác giả của phương pháp Montessori, có lẽ không bao giờ nghĩ rằng cô ấy sẽ là cái tên được nhắc đến trong tất cả các trường học mầm non hiện đại, nhưng cô ấy đã làm được. Montessori, một bác sĩ và đồng thời là một nhà giáo dục người Ý – người đã tạo ra một cuộc cách mạng về giáo dục. Trong đó, trẻ em có thể học và xây dựng các kỹ năng tự nhiên của chúng trong môi trường phù hợp. 

  Phương pháp giáo dục Montessori không chỉ cung cấp thông tin, kiến thức để trẻ ghi nhớ. Đây còn là cách giáo dục giúp xây dựng và đáp ứng nhu cầu được tôn trọng, giúp phát triển kiến ​​thức và sự hiểu biết cho trẻ.

  Tìm hiểu về phương pháp giáo dục STEM 

  STEM là viết tắt của bốn chữ: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học. (Trong tiếng anh là Science (S), Technology (T), Engineering (E) và Mathematics (M)). Đây là những lĩnh vực giáo dục cần được tập trung để đào tạo kỹ năng và kiến thức cho trẻ trong suốt những thập kỷ sắp tới và có thể hơn thế nữa.

  Giáo dục STEM bắt đầu từ lứa tuổi thanh thiếu niên. Lúc này, trẻ em được dạy trong một môi trường học tập kết hợp và liên môn. Phương pháp khoa học này vẫn được áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của trẻ.

  Phương pháp giáo dục STEAM, STEMM và STREAM là gì?

  Phương Pháp Giáo Dục Montessori và STEM không phải là phương pháp giáo dục duy nhất mà mọi người vẫn hay nhắc đến. Đây là một số phương pháp khác:

  STEAM

  STEAM là STEM kết hợp với yếu tố Nghệ thuật. STEAM là viết tắt của Science, Technology, Engineering, Math và Arts.

  STEMM là STEM kết hợp với yếu tố Âm nhạc. STEMM là viết tắt của Science, Technology, Engineering, Math và Music.

  STREAM

  STREAM là STEM kết hợp với yếu tố Đọc và Nghệ thuật. STREAM là viết tắt của Science, Technology, Reading, Engineering, Arts and Math. Việc học STEM rất quan trọng đối với việc hình thành cách sống cho trẻ em lẫn nhưng người lớn như chúng ta. 

  Phương pháp giáo dục Montessori Và STEM có thể kết hợp với nhau như thế nào?

  Từ trước đến nay, các môn như tiếng Anh, khoa học, lịch sử và toán học được dạy như những môn học riêng biệt. Chúng không hề có mối liên kết gì với nhau. Điều này dẫn đến tình trạng là nếu như một môn học khó hơn đối với trẻ, các em sẽ có xu hướng tránh xa nó và tập trung vào những môn khác (Hay còn gọi là “học lệch”). 

  Và để giải quyết vấn đề trên, các môn học có thể được kết hợp với nhau, từ đó sẽ dễ dàng cho việc tiếp nhận kiến thức của trẻ. Các em sẽ tiếp thu và học hỏi tốt nhất bằng cách khám phá và thử nghiệm.

  • Trẻ em có thể học hỏi thông qua cách thử nghiệm thực tế.
  • Những người bạn nhỏ sẽ có cơ hội khám phá (thực hành).
  • Trẻ có thể tham gia vào quá trình khám phá một cách chủ động, theo ý thích của mình.
  • Các em sẽ được nuôi dưỡng các kỹ năng thực tế, bắt nguồn từ cuộc sống xung quanh

  Phương pháp giáo dục Montessori và STEM khác nhau như thế nào?

  Phương pháp giáo dục Montessori và STEM khác nhau chủ yếu ở yếu tố là STEM không tập trung vào 2 yếu tố đọc và nghệ thuật (Chỉ STREAM mới tập trung vào 2 yếu tố này). Hoặc, bạn có thể thấy phương pháp giáo dục STREAM (có yếu tố đọc và nghệ thuật) ở một số trường. Nhưng, sẽ có hiệu quả cực kỳ tốt khi bạn kết hợp phương pháp giáo dục Montessori và phương pháp STEM lại với nhau.

  Nhắc lại lần nữa, chương trình giáo dục STEM chủ yếu chỉ tập trung vào khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Phương pháp này tập trung vào tìm kiếm nhu cầu và giải quyết vấn đề thực tiễn.

  Phương pháp giáo dục Montessori hướng tới mục đích là để trẻ chủ động và tự lập hơn trong cuộc sống:

  “Con muốn làm việc này này”

  “Con muốn lấy cái này để làm như vậy, xem nó có hiệu quả không”,….

  Hai phương pháp này khác nhau, nhưng chúng lại ăn khớp với nhau như hai mảnh ghép của một bức tranh.

  Cách kết hợp phương pháp giáo dục Montessori và STEM lại với nhau

  Các hoạt động thực tế trong cuộc sống cho phép trẻ em đưa ra phán đoán, chẳng hạn như biết cần đổ bao nhiêu nước vào bình trước khi nó tràn. Đây là một trong những ứng dụng của phương pháp giáo dục Montessori. Phương pháp STEM cũng bổ trợ và khuyến khích trẻ giải quyết vấn đề. Nếu nước bị tràn, trẻ sẽ biết cách tự làm sạch nó một mình. Trong lĩnh vực cuộc sống thực tế, trẻ em học được rất nhiều điều.

  Học hỏi bằng giác quan

  Trẻ nhỏ sử dụng các giác quan để tìm hiểu và phân biệt các khái niệm về toán học và khoa học trừu tượng. Ví dụ, các em tìm hiểu về chiều cao, chiều dài, chiều rộng, khối lượng, trọng lượng, nhiệt độ, âm thanh, giai điệu, kết cấu, mùi và vị bằng giác quan của mình. Ngoài ra, trẻ cũng học được cách phân loại, sắp xếp và đặt tên cho những thứ mà các em phát hiện ra

  Trong lĩnh vực toán học , trẻ em bắt đầu tìm hiểu về các mẫu, trình tự, con số, phép tính và phép tính. Các em có thể hiểu về 4 khái niệm STEM trên bằng cách sử dụng nhiều vật liệu Montessori khác nhau, bao gồm bộ đếm bằng gỗ và các thẻ trò chơi. 

  Trẻ em khám phá toán học theo từng bước nhỏ, từ suy nghĩ cụ thể đến trừu tượng. Phần lớn các bài học về đại số nâng cao sẽ bắt đầu trong môi trường áp dụng phương pháp giáo dục Montessori cho trẻ từ 3-6 tuổi.

  Trong chương trình giảng dạy văn hóa và khoa học, học sinh sẽ khám phá thế giới xung quanh. Các em khám phá và hiểu sự khác biệt giữa đất và nước, từ đơn giản đến phức tạp. 

  Ví dụ, các em có thể tìm hiểu về bộ phận cơ thể của cá, động vật lưỡng cư, bò sát, chim và động vật có vú. Trẻ có thể khám phá các bộ phận của cây, thân, rễ, hoa, hạt và trái cây,.. Từ đó, trẻ học cách đánh giá về vòng đời của mọi sinh vật.

  Tại sao phương pháp giáo dục Montessori và STEM lại quan trọng đối với việc giáo dục?

  Nếu bạn bước vào một lớp học có ứng dụng phương pháp giáo dục Montessori, bạn sẽ thấy một số trẻ:

  • Nấu ăn và ăn uống
  • Quét và làm sạch
  • Làm vườn
  • Thực hành về tin học
  • Sáng tác
  • Xuất bản các tác phẩm nghệ thuật sáng tạo của mình

  Bạn sẽ thấy rằng trẻ em được đào tạo bài bản theo các phương pháp giáo dục hiện đại sẽ:

  • Biết cách chia sẻ
  • Luôn vui vẻ, nhiệt tình
  • Hành động một cách có tổ chức
  • Biết yêu thương
  • Có trách nhiệm
  • Luôn hào hứng
  • Hòa đồng

  Đây là những đặc điểm rất cần ở trẻ em ngày nay. Chúng ta cần phải giáo dục một thế hệ trẻ em khỏe mạnh về mặt tinh thần cũng như thể chất.

  Trong một lớp học Montessori, cách một đứa trẻ vận động và tích cực khám phá môi trường xung quanh là chìa khóa cho việc học của trẻ. Vì vậy, Montessori khiến trẻ có khả năng nắm bắt trước những yếu tố phức tạp của phương pháp STEM ngay từ khi còn nhỏ. Sau đó, khi trẻ lớn lên thì có thể dễ dàng học theo các phương pháp giáo dục STEM hoặc đào sâu vào lĩnh vực STEM mà chúng muốn.

  Tải Ebook PDF về Montessori

  Tổng kết

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thực Hành Phương Pháp Montessori Tại Nhà — Con Học Giỏi
 • Phương Pháp Montessori – Nghệ Thuật Nuôi Dạy Trẻ Đỉnh Cao
 • Đánh Giá Về Phương Pháp Giáo Dục Montessori Ở Việt Nam
 • Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Phương Pháp Giáo Dục Tối Ưu Cho Trẻ Từ 0 – 6 Tuổi
 • Những Vấn Đề Lý Luận Cơ Bản Trong Các Khoa Học Xã Hội Và Các Nguyên Tắc Phương Pháp Luận Của Chúng – Phần I
 • Maria Montessori Là Ai? Tiểu Sử Về Maria Montessori

  --- Bài mới hơn ---

 • Trường Mầm Non Chu Văn An Ở Hà Đông Dạy Theo Phương Pháp Montessori
 • 10 Lợi Ích Của Phương Pháp Giáo Dục Mầm Non Montessori
 • Những Lợi Ích Vượt Trội Của Phương Pháp Montessori
 • Lợi Ích Của Phương Pháp Montessori
 • Lợi Ích Của Việc Học Montessori Đối Với Trẻ Như Thế Nào ?
 • Với đa số nhiều người, cái tên Maria Montessori vẫn còn khá xa lạ. Nhưng với những ai quan tâm đến các phương pháp giáo dục con cái, thì Maria Montessori lại khá là quen thuộc.

  Nhiều Phụ huynh sẵn lòng đưa con trẻ đến học ở các trường Montessori, mặc dù học phí ở những trường này cao hơn rất nhiều so với những trường mầm non truyền thống.

  Để hiểu rõ hơn về TS. Maria Montessori, mình xin chia sẻ đôi nét về cuộc đời và sự nghiệp của bà để các bậc Phụ huynh biết được người đã tạo ra một phương pháp giáo dục sớm nổi tiếng ngày nay.

  sinh vào ngày 31/08/1870 tại một thị trấn nhỏ ở Chiaravalle nước Ý.

  Bà có cha là quân nhân, mẹ là một người phụ nữ có học thức cao với niềm đam mê đọc sách. Vì không tán thành những định kiến về học hành và sự nghiệp đôi với phụ nữ thời bấy giờ, nên bà đã quyết định theo học ngành kỹ thuật vốn chỉ dành cho nam giới.

  Con đường học hành của bà Maria Montessori cũng gặp nhiều khó khăn và thử thách. Tuy nhiên những khó khăn về định kiến xã hội không làm bà gục ngã. Sau khi theo học ngành kỹ thuật, bà tiếp tục theo học ngành Y và trở thành nữ bác sĩ đầu tiên tại Ý thời bấy giờ.

  Vượt qua những rào cản xã hội và khó khăn trong quá trình học tập, bà liên tục nhận được học bổng và thu được nhiều kết quả đáng tự hào.

  Năm 1896, bà tốt nghiệp đại học Rome (Italia) và trở thành người phụ nữ đầu tiên giành học vị Tiến sĩ Y khoa đầu tiên nước Ý thời bấy giờ.

  Cuộc đời và sự nghiệp bà Maria Montessori

  Thông qua tiếp xúc, quan sát, nghiên cứu những đứa trẻ chậm phát triển hay đần độn bà đã phát hiện ra rằng, hoàn cảnh của những đứa trẻ này đã kìm hãm sự phát triển của giác quan, cho nên mới nảy sinh hiện tượng này.

  Bà bắt đầu đọc các tác phẩm của một học giả nổi tiếng người pháp tên là ” Itar et Sagan”, bà tin rằng: “Khiếm khuyết của tâm trí là vấn đề của giáo dục chứ không phải là vấn đề của y học”.

  Năm 1897, bà tham gia nhiều công trình nghiên cứu về tâm thần ở đại học Rome. Vì công việc, bà thường xuyên đến khu ổ chuột ở Rome, nơi có nhiều bệnh nhân tâm thần cần sự nghiên cứu và điều trị của bà.

  Trong thời gian đó, bà nhận ra rằng những đứa trẻ kém phát triển ở đây bị giới hạn những hoạt động về phát triển các giác quan và cử động đôi tay. Điều đó, đã khiến cho tình trạng bệnh trở nên tầm trọng hơn.

  Itard đã phát triền một kỹ thuật giáo dục qua giác quan để sau đó Séguin thử áp dụng và thực tế. Séguin nhấn mạng việc tôn trọng và thấu hiểu từng đứa trẻ, tạo ra những học cụ mang tính đột phá và ứng dụng cao để giúp phát triển các giác quan và kỹ năng vận động cho trẻ.

  Sau này, bà Maria Montessori dựa trên nền tảng nghiên cứu này để phát triền chúng theo phương pháp mới, đó là phương pháp giáo dục Montessori mang tên của bà.

  Năm 1897 – 1898, bà tham gia khóa học chuyên ngành về tâm lý sư phạm. Cũng trong thời gian này, việc nghiên cứu những đứa trẻ ở khu ổ chuột có nhiều khởi sắc. Bà được mời đi diễn thuyết tại Hội nghị Y học quốc gia tại Turin.

  Sau đó, bà tiếp tục được mời làm diễn giả tại các hội nghị về giáo dục khác.

  Việc bà tham gia vào Hội đồng giáo dục quốc gia dành cho trẻ kém phát triển trí não đã tạo ra cơ hội để bà trở thành Giám đốc của trường Orthophrenic., một ngôi trường dành cho trẻ em chậm phát triển.

  Bà có 2 năm làm việc tại ngôi trường này, cũng trong thời gian đó bà đã thử nghiệm và hoàn thiện những phương pháp và học cụ mà Itard và Séguin đã tạo ra.

  Mỗi ngày, bà miệt mài làm việc tại trường từ 8 giờ sáng đến 7 giờ tối. Sau đó, bà tiếp tục làm việc đến tận khuya để chuẩn bị học cụ mới và ghi chép lại những quan sát của bà.

  Bà xem đây là khoảng thời gia quý giá mà mình có thể thu thập được những kinh nghiệm giá trị nhất trong sự nghiệp giáo dục của mình.

  Năm 1898, cậu bé Mario ra đời là kết quả tình yêu của bà với ông Guisseppe. Chính con trai Mario sau này cũng tiếp nối sự nghiệp của bà.

  Năm 1901, bà rời khỏi trường giáo dục đặc biệt Orthophrenic, bà đã nghĩ tới việc giáo dục những đứa trẻ em bình thường. Để trang bị những kiến thức về lĩnh vực này, Montessori lại phải học một số môn học như: Triết học, Tâm lý học, giáo dục học và thần học…

  Năm 1904 – 1908, bà Maria Montessori làm giáo sư tại trường đại học Rome, bà thường giảng dạy môn Nhân loại học, ngoài ra bà còn xuất bản cuốn sách: “Giáo dục nhân loại học”.

  Bà luôn cho rằng, nếu áp dụng phương pháp giáo dục trẻ em chậm phát triển mà bà đã thực nghiệm thành công ở trẻ em bình thường thì có thể đạt được hiệu quả giáo dục rất cao.

  Vào thời điểm đó, tại San Lorenzo có khá nhiều cặp vợ chồng phải đi làm suốt cả ngày và không có thời gian giữ con cái. Chúng nghịch phá khắp nơi khiến người dân nơi đây phải tìm đến giải pháp cho vấn đề này.

  Bà Maria Montessori đã nắm bắt cơ hội này để làm việc với những đứa trẻ khỏe mạng bình thường.

  Với những học cụ giáo dục và kinh nghiệm của mình, bà thành lập nhà trẻ đầu tiên vào tháng 1/1907 với tên Casa dei Bambini (hay còn gọi là Children House).

  Bà tạo ra nhiều hoạt động giáo dục khác nhau cho trẻ, và cho trẻ được trải nghiệp các học cụ do bà tạo ra một cách phù hợp với từng lớp học. Bà nhận ra rằng những đứa trẻ tiếp xúc một cách rất hứng thú và tập trung một cách đáng kinh ngạc.

  Đến năm 1908, đã có bốn nhà trẻ được mở ra tại Rome và một trường tại Milan.

  Những đứa trẻ nghịch phá trước kia giờ rất lễ phép, ngoan ngoãn.

  Chúng biết đọc, biết viết, biết chào hỏi quan tâm nhau và khá ngăn nấp, nhiều người đến thăm trường rất ngạc nhiên về sự thành công trong việc giáo dục của bà.

  Trong vòng một năm, khu vực dân cư nói tiếng Ý tại Thụy Sĩ cũng bắt đầu áp dụng phương pháp của bà.

  Trong khu nhà ổ chuột ở Rome, bà đã sống cùng 60 đứa trẻ nghèo khổ ở đó, nơi này bà tạo ra một mốc son mới trong lịch sử giáo dục trẻ em. Thông qua quan sát và nghiên cứu về trẻ em, Montessori đã phát hiện thấy trẻ từ 0 – 6 tuổi rất nhạy cảm.

  Chúng có thể tiếp nhận thông tin từ môi trường sống xung quanh rất nhanh. Những đứa trẻ có hiện tượng lạ như:

  • Chúng thích lặp lại, thích trật tự, thích yên tĩnh, thích làm việc hơn vui chơi, cảm thấy thỏa mãn với công việc mình làm mà không cần làm vì phần thưởng.
  • Chúng chọn tự do, chúng có kỷ luật mang tính tự phát; có danh dự cá nhân, có lòng tự trọng rất cao.
  • Những đứa trẻ từ 4 – 5 tuổi thì lại tự nhiên bộc phát cảm hứng viết chữ khi không có sự hướng dẫn của người lớn.

  Mùa hè năm 1909 bà có khóa đào tạo đầu tiên về phương pháp Montessori cho khoảng 100 học viên. Những ghi chép trong giai đoạn này được bà lưu giữ lại toàn bộ trong cuốn sách đầu tiên của bà “The Montessori Method”.

  Quyển sách đứng thứ 2 trong danh sách những quyển sách bán chạy nhất tại Mỹ và nhanh chóng được dịch sang 20 thứ tiếng khác nhau, trở thành tác phẩm có sức ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực giáo dục.

  Năm 1913, bà mang con trai Mario về Rome để sống bên cạnh bà. Sau đó là thời kỳ mà phương pháp Montessori được phát triển và phổ biến rộng khắp ra nhiều nước.

  Maria Montessori đi diễn thuyết tại nhiều nơi trên thế giới, tuy nhiên Thế chiến thứ nhất đã làm gián đoạn kế hoạch này.

  Năm 1917, sau khi trở về Mỹ, con trai bà kết hôn. Bà chuyển đến sinh sống tại Barcelona, chính quyền nơi đây đã hỗ trợ bà xây dựng một học viện chuyên về nghiên cứu và giảng dạy Montessori.

  Năm 1933, sau khi Maria Montessori từ chối hợp tác với Mussolini (Thủ tướng độc tài phát xít Ý), tất cả ngôi trường của bà đã bị ông ta cho đóng cửa.

  Cuộc nội chiến tại Tây Ban Nha buộc gia đình bà phải chuyển đến nước Anh sinh sống vào năm 1936, sau đó gia đình bà tiếp tục đến Hà Lan.

  Năm 1939, bà và con trai đến Ấn Độ để thực hiện khóa đào tạo kéo dài ba tháng về phương pháp giáo dục Montessori. Tại đây, hai mẹ con bà đã tổ chức huấn luyện và đào tạo cho hàng ngàn giáo viên ở đất nước này.

  Vào những năm cuối đời, Montessori bận rộn với sự nghiệp của mình, bà đến các nước trên thế giới để giảng bài và diễn thuyết.

  Năm 1949, bà nhận giải thưởng Nobel hòa bình dành cho những cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của bà.

  Năm 1950, tại Đại hội của Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc tổ chức tại thành phố Florence của Italia, Chủ tịch của tổ chức này đã tôn vinh Montessori là biểu tượng của giáo dục thế giới và hòa bình.

  Tháng 5 năm 1952, Bà Montessori qua đời tại Hà Lan, hưởng thọ 82 tuổi.

  [Review sách] Maria Montessori – Cuộc đời và sự nghiệp

  Câu chuyện về TS. Maria Montessori dưới góc nhìn của tác giả M. Standing

  Thông qua cuốn sách, tác giả muốn cung cấp cho độc giả những kiến thức nền tảng cơ bản về cuộc đời và sự nghiệp của một trong những nhà giáo dục vĩ đại nhất thế kỷ XX – Maria Montessori.

  Xuất thân trong một gia đình không giàu có với ông bố là một quân nhân nghiêm khắc, Maria không được chiều chuộng như một tiểu thư mà phải tự lập, tự lao động trong một nếp kỷ luật rất nghiêm. Dù cho cha mẹ hướng nghiệp trở thành một nhà giáo nhưng Maria mơ ước trở thành một kỹ sư rồi sau lại trở thành sinh viên y khoa – những nghề rất lạ lẫm với phụ nữ thời bấy giờ. Vượt qua bao nhiêu rào cản và định kiến, Maria là nữ sinh viên duy nhất được nhận vào học khoa Y của Đại học Rome vào năm 1890. Bà đã nỗ lực học tập và trở thành người phụ nữ đầu tiên nhận bằng Bác sĩ ở nước Ý vào năm 1896 (khi bà 26 tuổi).

  Từ một bác sĩ tâm thần chuyên giúp đỡ những trẻ em chậm phát triển trí tuệ, một cơ duyên tình cờ đã đưa bà đến với sự nghiệp giáo dục trẻ thơ và bản thân bà đã không ngừng khám phá, nghiên cứu và tự hoàn thiện một triết lý giáo dục: hãy tôn trọng trẻ em và tìm cách cư xử với trẻ em một cách tự nhiên nhất có thể.

  Tác giả Standing ví khám phá của Maria Montessori cũng vĩ đại ngang với Columbus khám phá ra châu Mỹ. Chỉ có điều, thế giới mà Columbus khám phá ra là bên ngoài; còn Montessori đã khám phá ra một thế giới bên trong – bên trong tâm hồn của trẻ em. Xin đừng hiểu lầm về điều này; nó là một khám phá thiên tài về một thứ cũng khách quan như Châu Mỹ đối với Columbus, như Luật Hấp dẫn đối với Newton.

  Thật sự thì khám phá này mới là thứ đem lại sự nổi tiếng cho bà chứ không phải phương pháp dạy trẻ của bà. Maria Montessori đã khám phá thấy những phẩm chất bình thường của trẻ em cho đến nay vẫn bị che giấu dưới vỏ bọc là những lệch lạc. Maria Montessori đã khám phá ra rằng trẻ em có những phẩm chất khác biệt và cao hơn những gì chúng ta thường gán cho các em.

  Từ một ngôi trường đầu tiên mang tên Casa dei Bambini (Ngôi nhà Trẻ thơ) ở Roma năm 1907, sau hơn một thế kỷ đã có hơn 2.5000 trường học mang tên Montessori với đầy hấp lực từ Âu sang Á, từ Mỹ sang Phi… Những ghi chép của bà được gọi với tên Phương pháp Montessori ngày nay đã được dịch sang hơn 20 thứ tiếng trên toàn cầu.

  M. Standing là một trong những người Mỹ đã dành nhiều thời gian ở bên cạnh Maria Montessori và dường như cống hiến phần lớn đời mình với niềm say mê những ý tưởng mới của bà. Ông đã tham dự các bài giảng của Maria Montessori và dịch nhiều cuốn sách của bà sang tiếng Anh. Nếu không có những tác phẩm của ông, những người nói tiếng Anh sẽ không thể tiếp cận được tiểu sử hấp dẫn về cuộc đời Maria Montessori, cũng như không thể có những hiểu biết sâu sắc về các triết lý của bà.

  Về dịch giả Nguyễn Bảo Trung

  Với bản dịch cuốn sách Maria Montessori Cuộc đời và sự nghiệp này, Nguyễn Bảo Trung không chỉ thể hiện là một người có hiểu biết sâu rộng về triết học, tâm lý học và phân tâm học… mà còn có sự nhiệt tâm và công phu với gần 400 chú thích giúp cho độc giả hiểu sâu và hiểu rộng hơn về cuốn sách này.

  Xem giá bán tại Tiki

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giới Thiệu Về Phương Pháp Dạy Môn Toán Của Montessori
 • Nguyên Tắc Của Phương Pháp Montessori Cho Trẻ Là Gì?
 • Top 7 Sách Dậy Con Theo Phương Pháp Montessori Hay Nhất Hiện Nay
 • Hướng Dẫn Thực Hành Dạy Con Theo Phương Pháp Montessori Tại Nhà
 • Sách Phương Pháp Montessori Trong Gia Đình
 • Phương Pháp Giáo Dục Sớm Montessori Là Gì ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Glenn Doman Và Montessori Nên Học Phương Pháp Nào ?
 • Montessori & Steiner: Sự Giống Và Khác Nhau Trong Phương Thức Thực Hành
 • Phương Pháp Steiner Tạo Dựng Con Người Hạnh Phúc, Mẹ Đã Biết?
 • Lạm Bàn Về Ba Phương Pháp Giáo Dục: Montessori, Reggio Và Steiner
 • Giới Thiệu Về Phương Pháp Giáo Dục Montessori Và Glenn Doman
 • Montessori là phương pháp giáo dục do TS, Maria Montessori phát triển nên. Đây là phương pháp thuộc sư phạm được dựa trên việc lấy trẻ em làm trung tâm thông qua quá trình quan sát khoa học của các bé từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành.

  Phương pháp giáo dục sớm Montessori xây dựng theo góc nhìn của một đứa trẻ khi bé con muốn tìm hiểu và học hỏi trong môi trường được chuẩn bị chu đáo. Ngoài ra, phương pháp giáo dục này còn được biết là một cách tiếp cận đánh giá toàn diện tất cả về thể chất, giao tiếp, cảm xúc, nhận thức của trẻ nhỏ.

  Lịch sử hình thành của phương pháp Montessori:

  Montessori bắt đầu phát triển phương pháp vào năm 1897, sau khi tham dự khóa học tại trường Đại học Rome. Nghiên cứu các thuyết giáo dục hai trăm năm trước đó. Năm 1907, Bà mở lớp học đầu tiên của mình mang tên Casa dei Bambini.

  Ban đầu, Montessori đã bắt đầu thực hiện phương pháp của mình thông qua quan sát những gì trẻ em trải nghiệm với môi trường xung quanh trẻ, với các học cụ và các bài học được thiết kế dành riêng cho trẻ em. Bà thường gọi công việc mà mình đang làm là ‘giáo dục mang tính khoa học’. Phương pháp Montessori sau đó được phát triển và mở rộng ra toàn nước Mỹ năm 1911 và được biết đến rất nhiều thông qua các phương tiện thông tin, đặc biệt đã được xuất bản thành sách. Sau đó xuất hiện một số mâu thuẫn giữa Montessori và một số nhà giáo dục Mỹ khác nên đã hạn chế truyền bá tư tưởng.

  Sau năm 1914, phương pháp Montessori bị phai mờ dần. Năm 1960 phương pháp thật sự được trở lại và được áp dụng tại hàng nghìn trường học ở Mỹ. Sau đó tiên sĩ tiếp tục giảng dạy và phát triển xây dựng các phương pháp tiếp cận sâu hơn đối với những trẻ từ 0-3 tuổi, từ 3-6 tuổi, và từ 6-12 tuổi. Hơn nữa chương trình dành cho trẻ từ 12-18 tuổi cũng được bà nghiên cứu và lên chương trình và cũng không được phát triển tại thời của bà.

  Phương pháp dựa vào đặc điểm tâm lý trẻ dưới 6 tuổi:

  Montessori được đánh giá đem lại hiệu quả cao dành cho các bé trước độ tuổi tiểu học (dưới 6 tuổi) nên phương pháp này chỉ chú trọng dựa vào những đặc tính tâm của của trẻ dưới 6 tuổi

  • Khuynh hướng thích gần gũi với thiên nhiên
  • Tính trật tự
  • Thích khám phá
  • Sự lặp lại
  • Tính trừu tượng
  • Tính hoàn hảo
  • Trí tuệ toán học
  • Hoạt động có mục đích
  • Thao tác với môi trường xung quanh

  5 lĩnh vực của phương pháp giáo dục sớm Montessori:

  Dạy trẻ từ thuở nhỏ giúp bé tự lập

  1. Thực hành cuộc sống

  Trẻ được học các bài học tự phục vụ bản thân như mặc, cởi áo khoác, buộc dây giày, chuẩn bị đồ ăn… và chăm sóc môi trường xung quanh như lau tưới cây, tỉa lá cây, bắt sâu,…

  2. Giác quan

  Bài tập dành cho trẻ đảm bảo trẻ vận dụng cả 5 giác quan để phát triển toàn diện.

  3. Ngôn ngữ

  Khuyến khích trẻ em thể hiện cảm xúc bằng lời, biểu cảm khuôn mặt,…

  4. Toán học

  Trẻ được làm quen với các biểu tượng số học thông qua nhận biết về lượng mang tính cụ thể, từ đó nhận biết các con số, các phép tính về số học (cộng, trừ, nhân, chia) đơn giản,…

  5. Văn hóa (Lịch sử, Địa lý, Khoa học, Nghệ thuật)

  Trẻ được học về các đất nước, động vật, thời gian, lịch sử, âm nhạc…

  Nguyên tắc của phương pháp giáo dục sớm Montessori

  – Tôn trọng, không áp đặt trẻ, quyền tự do cho trẻ.

  – Học tập đi đôi với thực hành

  – Môi trường thân thiện, không tồn tại thưởng phạt trẻ

  – Không làm mất sự tập trung của trẻ đang làm

  – Truyền cảm hứng cho trẻ từ thiên nhiên

  – Giáo viên, ba mẹ đóng vai trò hỗ trợ, đồng hành cùng trẻ.

  để biết thêm chi tiết xin truy cập trang web sfmis.edu.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Cuốn Sách Gối Đầu Khi Dạy Con Tại Nhà Theo Phương Pháp Montessori
 • Giới Thiệu Về Phương Pháp Và Thiết Bị Giáo Dục Montessori
 • Sách Phương Pháp Montessori Ngày Nay
 • Các Lĩnh Vực Cơ Bản Của Phương Pháp Montessori
 • Những Câu Nói Hay Của Bà Maria Montessori: 30+ Danh Ngôn Hay
 • Khái Quát Về Phương Pháp Giáo Dục Montessori

  --- Bài mới hơn ---

 • Lợi Ích Phương Pháp Giáo Dục Montessori
 • Tại Sao Ba Mẹ Lại Chọn Phương Pháp Giáo Dục Sớm Montessori Cho Con?
 • Phương Pháp Steiner Và Montessori – Nên Chọn Phương Pháp Nào ?
 • Cách Học Tập Hiệu Quả Trong Kỳ Thi – Tuyensinhdhcd.vn
 • Bí Quyết Ôn Thi Hiệu Quả Dành Cho Học Sinh Thcs
 • Hiện nay có rất nhiều phương pháp giáo dục mới du nhập vào Việt Nam, trong đó có phương pháp Montessori, một phương pháp được đánh giá là nổi trội hơn các phương pháp còn lại. Vậy để phụ huynh hiểu thêm về phương pháp giáo dục tiên tiến Montessori, chúng tôi xin trình bày khái quát về phương pháp Montessori như sau: 

  Tiến sĩ Maria Montessori, một bác sĩ, nhà nhân chủng học và nhà sư phạm người Ý, đã phát triển phương pháp giáo dục trẻ em độc đáo trong sự nghiệp  của bà kéo dài hơn năm mươi năm. Phương pháp Montessori được phát triển thông qua quan sát khoa học sâu sắc về trẻ em từ nhiều thành phần dân tộc, văn hóa và kinh tế xã hội từ khi sinh ra đến khi trưởng thành. Phương pháp dựa trên sự hiểu biết sâu sắc về sự phát triển của trẻ.

  Montessori là phương pháp tiếp cận hỗ trợ sự phát triển toàn diện của con người. Cách tiếp cận Montessori mang đến một tầm nhìn rộng về giáo dục như là một sự hỗ trợ cho cuộc sống. Là một hệ thống giáo dục, nó được sử dụng trong hơn 22.000 trường học trên toàn thế giới và có thành tích thành công lâu hơn bất kỳ phương pháp giáo dục nào khác trên thế giới. 

  Phương pháp giáo dục Montessori, truyền cảm hứng cho trẻ em hướng đến một tình yêu học tập suốt đời, bằng cách đi theo quỹ đạo phát triển tự nhiên của trẻ. Trẻ em trở nên tự tin, có trách nhiệm, độc lập, tin tưởng vào khả năng của chính mình. Sự bao quát và phát triển xã hội tích cực trong chương trình Montessori tạo cơ sở cho sự gắn bó bền bỉ với việc học và kiến ​​thức.

  Các lớp học Montessori cung cấp một môi trường học tập được chế tạo đặc biệt, được thiết kế phù hợp với đặc trưng phát triển cơ bản của con người nói chung và tính cách mỗi cá nhân nói riêng ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Trẻ em có niềm đam mê học tập bẩm sinh và lớp học Montessori khuyến khích điều này bằng cách cho chúng cơ hội tham gia vào các hoạt động tự phát, có mục đích với sự hướng dẫn của một người hướng dẫn được đào tạo riêng. Thông qua công việc, trẻ em phát triển sự tập trung và kỷ luật tự giác vui vẻ. Trong một khuôn khổ trật tự, trẻ em tiến bộ theo nhịp độ và nhịp điệu riêng, theo khả năng cá nhân từng trẻ.

  Ra đời từ những năm đầu thế kỷ 20 nhưng đến nay, triết lý của phương pháp Montessori vẫn còn nguyên giá trị và có ảnh hưởng lớn trong hầu hết các nền giáo dục phát triển trên thế giới. Hiện Montessori được áp dụng giảng dạy trên hơn hàng chục ngàn trường học ở Mỹ, Canada, Anh, Nhật Bản, Thụy Điển,…

  Montessori bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2003. Ở nước ta hện nay có khoảng 50-70 trường mầm non tư nhân áp dụng mô hình Montessori để đưa vào giảng dạy từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đến Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình…

  Nguyễn Thị Thùy Loan – Founder hệ thống mầm non Lucasta 

  Điện Thoại: 037 456 8232  

  https://www.facebook.com/loanluca.lucasta/

  Email: [email protected]

  Thông tin về Loan: https://nguyenthithuyloan.com/

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Montessori (Bài Tổng Hợp) – Tâm Lý Học Giáo Dục
 • Montessori Là Gì? – Tìm Hiểu Về Phương Pháp Montessori
 • Những Ưu Điểm Của Phương Pháp Giáo Dục Montessori
 • 5 Hiệu Quả Tuyệt Vời Ppgd Montessori Mang Đến Cho Trẻ
 • Hiệu Quả Của Phương Pháp Montessori – Trường Mầm Non American Montessori School Amss
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100