Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Đối Với Môn Toán

--- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Và Kỹ Năng Học Tốt Môn Hóa Học
 • Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Bộ Môn Hóa Học.
 • Những Phương Pháp Cơ Bản Giúp Học Tốt Môn Văn
 • Ngoại Khóa Kĩ Năng Sống Khối 11 Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Môn Ngữ Văn
 • Tìm Hiểu Tầm Quan Trọng Và Phương Pháp Tự Học Đem Lại Hiệu Quả
 • Có bao giờ bạn nghe con nói như vậy? Lúc còn đi học bạn có cảm thấy sợ mỗi khi đến giờ toán? Tại sao lại vậy?

  Có rất nhiều học sinh cảm thấy sợ hãi và muốn trốn tránh môn toán vì lý do “học không hiểu gì”. Có phải do các em kém thông minh? Hoàn toàn không phải vậy!

  Đơn giản vì khi học toán con không có một phương pháp đúng đắn để phát huy năng lực của bản thân.

  Trở lại với câu chuyện học toán, mẹ cậu bé sau khi nói chuyện thì phát hiện ra rằng con mình hoàn toàn không nhớ công thức nào. Vậy có phải do cậu bé học dốt? Không phải! Đơn giản vì cậu bé không có công thức để làm bài tập

  Trong quá trình học tập, với tâm lý sợ hãi và nghĩ bản thân mình kém, tự bên trong bé xuất hiện sự phản kháng, e dè và không muốn thu nạp kiến thức. Vì vậy, khi tiếp thu các công thức tự nhiên não sẽ chỉ đạo hoạt động “nghe tai này, ra tai nọ”, không ghi nhớ dẫn đến không có công thức không thể làm bài.

  Vậy làm cách nào để giúp con có phương pháp học tập hiệu quả

  ???? Thay đổi thái độ với môn toán

  Điều quan trọng đầu tiên để cải thiện phương pháp học tập cho con: bạn phải giúp con thay đổi thái độ chán ghét, sợ hãi với môn toán.

  Cha mẹ có thể tham gia cùng con bằng cách gợi ý những điều mà khi con học toán con sẽ có được, tạo ganh đua với con bằng cách cùng giải các bài tập toán từ đơn giản nhất và dành lời khen ngợi khi con giải xong bất cứ một bài nào để kích thích tinh thần hăng hái

  Tính chất và định nghĩa là nhân tố quyết định để đảm bảo con có thể giải các bài toán đưa ra. Nếu chỉ thuộc mà không hiểu thì con sẽ không thể vận dụng vào quá trình học. Bất cứ phương pháp học tập nào cũng cần bắt nguồn từ những điều đơn giản nhất.

  Bạn có thể giúp con bằng cách cùng con học, lý giải ý nghĩa, tính chất của các công thức đó. Khuyến khích con tham gia học nhóm để gia tăng sự trao đổi, giúp con nắm vững kiến thức dễ dàng hơn.

  ???? Làm thật nhiều bài tập

  Khi đến một ngôi làng lạ, chúng ta có thể bị lạc vì không quen thuộc. Nhưng một đứa trẻ 10 tuổi có thể dẫn ta đi bất cứ ngóc ngách nào trong ngôi làng, đó là do nó đã quá quen thuộc với ngôi làng này.

  Kiến thức sẽ dễ quên nếu không được vận dụng một cách thường xuyên. Khi làm thật nhiều bài tập, con sẽ gặp nhiều dạng bài khác nhau, tìm tòi và khám phá công thức để giải quyết nó. Đây cũng là phương pháp học tập hiệu quả nhất mà rất nhiều đứa trẻ thông minh áp dụng

  Sau một thời gian, thành thói quen con sẽ tự nhớ công thức, hiểu bản chất và không cần lo lắng các dạng bài khi đi thi.

  Bạn cũng cần lưu ý không để con học dồn quá nhiều dạng bài cùng một lúc, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý cũng như hiệu quả của việc tiếp thu kiến thức

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Nguyên Tắc Học Tập Hiệu Quả Cho Học Sinh Thcs
 • Bí Quyết Tập Trung Tổng Ôn Trong Giai Đoạn Nước Rút.
 • Montessori Là Gì? Phương Pháp Giáo Dục Trẻ Em Tiên Tiến
 • Tìm Hiểu Về Người Sáng Lập Phương Pháp Montessori
 • Tìm Hiểu Về Phương Pháp Montessori Ở 1 Số Trường Mầm Non Ở Gò Vấp
 • Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Cho Sinh Viên

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 5 Phương Pháp Học Tập Đạt Hiệu Quả Cao 2022
 • Top 4 Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Nhất Bạn Đừng Bỏ Qua
 • Học Là Gì? Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Giúp Bạn Thành Công
 • Cách Học Hiệu Quả Ở Đại Học, Giá Mà Biết Khi Là Sinh Viên! ~ Fususu
 • Top 7 Kỹ Năng Học Đại Học Hiệu Quả Dành Cho Tân Sinh Viên
 • Trung tâm gia sư Tâm Đức nhận giảng dạy tại nhà tất cả các môn trong toàn khu vực TPHCM sẽ chia sẻ cho các bạn những phương pháp học tập hiệu quả cho sinh viên

  Học, có rất nhiều phương pháp, tuy nhiên không phải ai cũng có một phương pháp học đúng đắn và hiệu quả. Nhằm hỗ trợ cho các em học sinh, sinh viên học tập tốt và hiệu quả hơn, gia sư Tâm Đức Xin gửi đến các em một phương pháp học tập vừa đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả.

  Những điểm cần chú ý khi học:

   Tích cực: tích cự trong việc chủ động thời gian, tích cực trong việc tìm tòi phương pháp giải một bài toán khó, hay tích cự học học trong một khoảng không gian bó hẹp hay trong một hoàn cảnh khó khăn . . . chính những điều đó, thói quen đó giúp bạn trưởng thành và có những ý chí kiên định hơn trong việc học và là yếu tố quan trọng để tạo sự thành công, không ai thành công khi lười biến thụ động và thiếu sự tích cực, siêng năng.

  • Trường hợp 1 không có mục tiêu: bạn sẽ chẳng biết mình học để làm gì, và chẳng yêu thích việc học , không có hứng thú học điều đó sẽ khiến việc học của bạn tuột dóc đi rất nhiều. Học không có định hướng sẽ kèm theo tư tưởng hôm nay học một ít rồi mai học tiếp, hay khi gặp một bài toán khó thay vì bạn sẽ tìm tòi cách giải từ việc tham khảo sách giáo khoa hay dựa theo lý thuyết hoặc những bài tập cũ có những đặc điểm tương tự để giải thì bạn sẽ vứt nó sang một bên một cách không thương tiếc.
  • Trường hợp 2 có mục tiêu cụ thể: ví dụ bạn yêu thích hóa học hay một môn nào đó và có ý chí phấn đấu rằng bản thân sẽ học tốt và hoàn thiện để mình có tên trong danh sách học sinh giỏi của lớp của trường, hay bạn có ước muốn và định hướng nghề nghiệp của mình trong tương lai là bác sĩ hay một vị kỹ sư thì ngay từ bây giờ hoặc cả trước khi bước vào môi trường THPT thì bạn phải vạch rõ cho mình rằng cần học tốt những môn nào và phấn đấu nhiều hơn cho những môn học đó. Tuy nhiên,một ngày 24h thời gian không phải là nhiều cho việc vừa học tại trường và học ở nhà hay nghĩ ngơi, chính vì thế bạn cần phân bổ thời gian một cách hợp lý, không nên học quá nhiều môn trong cùng một ngày vì đó là một phương pháp học không mấy hiệu quả và cũng không nên dành tất cả thời gian cho một môn vì khoa học đã chứng minh học quá 45 phút bạn sẽ khiến cho việc sẽ tiếp thu của mình chậm lại rất nhiều, nếu bạn muốn dành nhiều thời gian cho môn học đó thì cách tốt nhất là sau mỗi 45 phút bạn hãy nghĩ giải lao 10 phút để tinh thần có thể thoải mái và bớt căn thắng để có thể tiếp thu tốt hơn.
  • Quản lý tốt thời gian: Quản lý thời gian cũng đồng nghĩa với quản lý công việc, có quản lý tốt mới mang lại hiệu quả tốt, quản lý tốt thời gian và công việc cũng như sắp xếp thời gian phù hợp, làm những công việc hợp lý, không làm phí thời gian và sức khỏa bỏ ra để thực hiện những việc không cần thiết. Để quản lý tốt thời gian bạn cần nắm vững điều gì là quan trọng nhất, nếu bạn đã nắm vững các ưu điểm quan trọng của việc học hay công việc, bạn nên lên danh sách những môn nào cần học trước và làm thao tác nào trước. . .bên cạnh đó bạn cần lên lịch cho các môn cho từng ngày, điều này cho phép bạn lựa chọn những công việc cần phải hoàn thành trong ngày và loại bỏ các công việc có thể hoàn thành vào ngày khác.
  • Đọc nhanh : Đọc lướt tài liệu trong khoảng thời gian nhanh nhất có thể tuy nhiên không phải đọc cho có, đọc hoa loa mà là đọc có tư duy nắm bắt được nội dung chính để từ đó ta có thể triển khai tìm hiểu kỹ những điểm chủ chốt nhất và loại bỏ những yếu tố không cần thiết. Ví dụ đối với môn ngữ văn khi đọc văn bản ta cần đọc lướt qua, nắm chắt được nội dung chính tình tiết câu chuyện thì bạn sẽ nhanh chóng tìm được câu trả lời cho những câu hỏi phía cuối bài mà không phải tốn quá nhiều thời gian..
  • Biết cách lọc thông tin một cách chọn lọc: Đây là một bước không kém phần quan trọng cho việc học hay bất cứ công việc nào khác. Hiện nay, công nghệ càng phát triển và văn hóa đọc càng có nhu cầu cao hơn do đó có khá nhiều tài liệu cho chúng ta tham khảo, tuy nhiên không phải tài liệu nào cũng hữu ích và đúng theo yêu cầu của người đọc. Chính vì thế việc tìm tài liệu tốt và của những tác giả nổi tiếng hay những nguồn thông tin đáng tin cậy trên internet là một việc hết sức cần thiết cho việc giảm bớt thời gian cho những tài liệu vô bổ, khi ta áp dụng những kiến thức thức ấy vào việc học hay cuộc sống sẽ có ích và hiệu quả hơn.
  • ứng dụng lý thuyết vào bài tập và cuộc sống: ” học đi đôi với hành” một câu nói quen thuộc mà ta thương nghe ông bà hay các thầy cô khuyên nên cố gắng thực hiện. Thật đúng vậy, học mà không hành thì không thể giỏi và không nhớ lâu được, hành mà không học thì cũng vô dụng. Học và hành là hai hoạt động luôn đi đôi với nhau.
  • Ôn bài: Đây là một thao tác không thể thiếu khi học bất cứ một môn học nào. Có ôn bài thì kiến thức mới được khắc sâu và đó là tiền đề để học tiếp những bài học mới vì kiến thức là một chuỗi logic nối liền với nhau và không thể tách rời.
  • Kỹ năng thi:

  • Hãy ngủ cho thật sâu và đủ giấc: thực tế khoa học đã chứng minh, ngủ đủ giấc sẽ giúp cho tâm trạng của bạn thoải mái và hoạt động hiệu quả hơn. Ngủ đủ giấc bạn sẽ có đủ sự tỉnh táo, suy luận tốt hơn khi làm một bài toán khó hay một bài văn nào đó hơn là phải thức suốt đêm để ôn bài để rồi phải gật gù khi làm bài vì thiếu ngủ.
  • Đọc kỹ đề thi: Bạn sẽ như thế nào khi làm được phân nữa hay đã làm xong bài thì phát hiện mình đi sai đường, làm bài lạc đề, chắc chắn là không thể nào thoát khỏi tâm trạng rối như tơ, hồi hợp vì thời gian không còn là nhiều để có thể làm lại từ đầu một cách hoàn thiện và tốt nhất. Vì thế để tránh tình trạng này xảy ra bạn nên dành ít phút để đọc kỹ đề vì nó chẳng chiếm bao nhiêu thời gian trên thời gian tổng mà bạn có, nhưng bạn bỏ qua hay đọc một cách hoa loa thì hậu quả thật khó có thể lường trước được.
  • Xem lại bài trước khi nộp: Hầu hết các cuộc thi đều cho thí sinh nộp bài khi 2/3 thời gian đã trôi qua, tuy nhiên khi nộp bài sớm là bạn đã từ bỏ cơ hội tăng điểm cho bản thân bởi ở những thời gian cuối khi đã làm xong những câu hỏi mà bản thân làm được, áp lực sẽ giảm bớt , tinh thần bớt căng thẳng thì bản thân có thể dễ dàng suy luận những câu hỏi khó, hay nhớ lại những dạng bài mà mình đã từng làm qua để có thể suy luận và áp dụng vào những câu hỏi, những bài toán khó ở cuối giờ, và biết đâu chính những phút cuối ấy lại giúp bạn ghi thêm điểm và thay đổi bảng thành tích của bạn.
   Học nhóm: bạn có thể giỏi môn này nhưng có thể bạn không giỏi được môn kia, do đó học nhóm, thường xuyên trao đổi với bạn bè chính là cách tốt nhất để bù đắp lại lượng kiến thức mà bản thân đánh mất, học hỏi từ bạn bè hay tranh luận là những phương pháp tốt giúp bạn khắc sâu kiến thức hơn bao giờ hết.

  Phương pháp học tập hiệu quả cho sinh viên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Ôn Thi Cấp Tốc Cho Học Sinh Lớp 12 Thi Thpt Quốc Gia
 • Bản Tham Luận Về Phương Pháp Học Tập
 • Tham Luận Về Phương Pháp Học Tập Trong Đại Hội Chi Đoàn
 • Bài Tiểu Luận Phương Pháp Học Đại Học
 • Phương Pháp Học Hiệu Quả Ở Đại Học
 • Phương Pháp Học Tập Nào Là Đúng Đắn Và Hiệu Quả Dành Cho Học Sinh, Sinh Viên?

  --- Bài mới hơn ---

 • Vận Dụng Phương Pháp Luận Duy Vật Để Nâng Cao Năng Lực
 • Agile Là Gì? Scrum Là Gì? Quy Trình Vận Hành Ra Sao?
 • “Ứng Dụng Phương Pháp Analytical Hierarchy Process (Ahp) Của Saaty Trong Nghiên Cứu Phân Vùng Thích Nghi Cho Cây Trồng”
 • Phương Pháp Aas Là Gì?
 • Chương Trình Can Thiệp Hàng Đầu
 • Để học tốt không phải chỉ cần 1, 2 ngày mà đó là cả một quá trình cố gắng, chăm chỉ. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp dù đã rất cố gắng, cần mẫn nhưng cuối cùng kết quả học tập vẫn chưa tốt hoặc không được như mong muốn của nhiều bạn. Đó có thể là do các bạn đã áp dụng sai các phương pháp học tập phù hợp với bản thân.

  ► ĐỌC THÊM 4 phương pháp dạy học trực tuyến hiệu quả

  1 – Xác định mục tiêu, phương hướng học tập ngay từ đầu

  Khi bắt đầu bất cứ công việc nào, bạn cũng cần xác định mục tiêu và có thái độ rõ ràng, đúng đắn, việc học cũng vậy. Bạn cần hiểu rõ bạn cần học làm gì, học như thế nào và mục tiêu học tập của bạn… Từ mục tiêu đó để phấn đấu, nỗ lực, kiên trì và thúc ép bản thân để hoàn thành mục tiêu.

  2 – Luôn tập trung trong giờ học

  Việc tập trung nghe giảng trong giờ học rất quan trọng bởi hầu hết những ý mà giáo viên giảng, nói trên lớp đều là những ý chính, trung tâm trong một bài học. Các bạn hãy tập trung lắng nghe và tự rút gọn thành ý của mình rồi ghi lại vào vở. Việc này sẽ giúp bạn nhớ và hiểu rõ vấn đề, bài học được dạy trên lớp. Ngoài ra bạn có thể sử dụng máy ghi âm để ghi lại những lời giáo viên dạy trên lớp và viết lại vào vở khi về nhà nếu bạn muốn tập trung hoàn toàn vào bài giảng. Với cách làm này sẽ giúp bạn học và ghi nhớ thành hai lần giúp bạn nhớ lâu và chắc hơn.

  3 – Ghi chép bài cẩn thận, đầy đủ

  Viết ghi chú cẩn thận, rõ ràng và đầy đủ trong giờ học sẽ giúp bạn xử lý và phân loại thông tin bạn đang học. Thêm vào đó, những dòng ghi chú này cũng chính là tài liệu ôn tập của riêng bạn, giúp bạn học và ôn tập khi có bài kiểm tra. 

  4 – Chủ động tránh xa những tác động gây ảnh hưởng đến học tập

  Những tác động bên ngoài gây ảnh hưởng đến việc học đến từ khắp mọi nơi như điện thoại, các phương tiện giải trí, bạn bè, … Bởi vậy lúc học bạn hãy cố gắng tập trung và tránh xa những tác động bên ngoài khi bạn đang học. 

  Tránh ngồi cạnh những bạn gây ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn. Khi học hãy tắt điện thoại hoặc để điện thoại ở xa, cũng nên tránh xa những yếu tố dễ tác động đến sự tập trung của bạn như phim ảnh, ca nhạc … cho đến khi bạn hoàn thành xong bài tập. 

  5 – Chủ động đặt câu hỏi nếu bạn không hiểu

  Trong quá trình học nếu có chỗ nào bạn chưa hiểu hoặc không hiểu, bạn hãy giơ tay và đặt câu hỏi cho giáo viên. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái hoặc thời gian trên lớp không đủ thì bạn có thể gặp riêng giáo viên sau giờ học để hỏi và tìm hiểu thêm. Việc đặt câu hỏi trong những giờ học là thật sự cần thiết bởi khi bạn đặt câu hỏi đồng nghĩa với việc não bộ của bạn sẽ có cơ hội được rà soát lại thông tin thêm một lần nữa, phát hiện lỗ hổng kiến thức và giúp bạn ghi nhớ lâu hơn khi bạn đã hiểu tường tận vấn đề. 

  6 – Nói chuyện với giáo viên

  7 -  Học tập trong những khoảng thời gian ngắn

  Cứ sau 30 phút tập trung học tập, bạn hãy nghỉ khoảng 10 – 15 phút để nạp lại năng lượng. Thực tế những buổi học ngắn sẽ giúp bạn tập trung và tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn. Theo nhiều nghiên cứu khoa học,  não bộ con người chỉ có thể tiếp thu kiến thức hiệu quả trong 45 phút đầu tiên. Vậy nên việc kết hợp giữa thời gian học và nghỉ ngơi là thật sự cần thiết. Sự kết hợp này cũng sẽ giúp cân bằng hoạt động của não bộ giúp nó hoạt động hiệu quả hơn. 

  8 – Tham gia các nhóm học tập

  Khi học cùng nhau bạn sẽ dễ tiếp thu và học nhanh hơn. Khi có một vấn đề khó khăn xuất hiện, cả nhóm sẽ cùng đưa ra những vấn đề tiếp cận, đặt câu hỏi để bổ sung phần thiếu sót cho nhau, giúp nhau hiểu nhanh hơn. Khi học nhóm, các bạn nên cố gắng tạo ra nhiều cuộc tranh luận trong nhóm bởi đó là cách nhanh và tốt nhất giúp các bạn bóc tách từng vấn đề và hiểu nó rõ hơn, nhanh hơn. 

   ĐỌC THÊM Từ A đến Z về nền tảng quản lý và tổ chức đào tạo trực tuyến của UPM

  Như vậy trong bài viết trên, UPM đã gợi ý 8 phương pháp học tập hiệu quả cho các bạn. UPM hy vọng những phương pháp đó sẽ giúp các bạn học tập tốt hơn, thành công hơn. 

  Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm đến một phần mềm nhằm hỗ trợ đào tạo, giảng dạy, quản lý trực tuyến, thiết kế bài giảng điện tử thì có thể liên hệ ngay với UPM. UPM là phần mềm với lõi thiết kế được sản xuất từ châu Âu, cùng đầy đủ các tính năng, công cụ để tích hợp, liên kết với các nền tảng khác hay các trang web khi thiết kế bài giảng online, giảng dạy trực tuyến. Thêm vào đó, phần mềm của UPM còn được đánh giá là một trong những phần mềm có khả năng bảo mật tốt nhất hiện nay cùng đội ngũ nhân viên thân thiện, giàu kinh nghiệm.

  Để được tư vấn chi tiết hơn về phần mềm E-learning của UPM, bạn vui lòng liên hệ với đội ngũ của chúng tôi qua:

  • Facebook: facebook.com/UPM.elearning

  • Hotline: (+84) 888 22 9382

  • Email: [email protected] 

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Đáp “Montessori Là Gì”?
 • Nghiên Cứu Khoa Học Là Gì ?
 • So Sánh Triệt Để: Cuộc Sống Ở Thành Thị Và Nông Thôn
 • Làm Cách Nào Để So Sánh Hai Cột Và Trả Về Giá Trị Từ Cột Thứ Ba Trong Excel?
 • Bài 22 – Nhóm Hàm Tìm Kiếm Và Tham Chiếu – Blog Chia Sẽ Kiến Thức Học Excel
 • Phương Pháp Học Tập Của Sinh Viên Hiện Nay

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Học Của Mỹ Khác Với Cách Học Của Việt Nam Như Thế Nào?
 • Phương Pháp Giáo Dục Tại Các Trường Ở Mỹ
 • Giải Mã Phương Pháp Học Hiệu Quả Của Người Mỹ
 • 5 Đặc Trưng Của Học Tập Thông Qua Dự Án
 • Phương Pháp Nghiên Cứu Học Tập Dựa Trên Vấn Đề
 • Học tập luôn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu đối với sinh viên. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ hiện nay vẫn thường đau đầu vì học mãi vẫn không giỏi. Một trong những nguyên nhân là do phương pháp học tập của sinh viên hiện nay chưa thực sự phù hợp.

  Phương pháp học tập của sinh viên hiện nay có hiệu quả? Ảnh: internet

  Đã là học sinh hay sinh viên, điểm cao là điều ai cũng mong muốn. Dù cho bạn có nói rằng học tập là vì kiến thức, thì cũng chẳng ai chê điểm cao cả. Nhưng tại sao chúng ta cứ học mãi, học hoài mà chẳng đạt được điểm số như ý.

  Có thể nói, phương pháp của sinh viên hiện nay phần lớn đang không có phù hợp. Chẳng có ai là kém cỏi cả. Nhưng không phải ai trong chúng ta cũng tìm ra phương pháp để phát huy sự giỏi giang của bản thân. Vì vậy, việc tìm ra phương pháp học tập phù hợp cho riêng mình là vô cùng quan trọng.

  Phương pháp học tập của sinh viên – Đi tìm sự phù hợp cho riêng mình

  Tại sao không phải là tốt nhất mà là phù hợp?

  Nhiều người thường hay tìm phương pháp học tập tốt nhất. Nhưng trên đời chẳng có gì là tốt nhất cả. Kể cả trong học tập cũng thế. Không ai có quyền khẳng định rằng mục đích học tập của tôi càng đúng đắn, phương pháp của tôi càng ưu việt. Mỗi người là một cá nhân, có sở thích, thế mạnh và nhược điểm riêng. Thứ khiến người khác có thể phát huy thế mạnh, lại có khi trở thành nhược điểm chí mạng với bạn. Vì vậy, điều sinh viên cần là một phương pháp học tập phù hợp.

  Đo độ phù hợp phương pháp học tập của sinh viên hiện nay

  Vậy làm thế nào để xác định một phương pháp học tập có phù hợp với bạn hay không?

  Sự phù hợp của phương pháp học tập có thể xác định từ nhiều yếu tố như tính cách, sở thích, đặc điểm tâm lý và đặc điểm não bộ của riêng bạn.

  Hãy thử nhìn xung quanh các bạn của mình, chúng ta sẽ thấy có những người không thể vào đầu một chữ nếu tiếng động xung quanh quá lớn. Nhưng cũng có người có thể tập trung rất cao trong không gian có mức độ tiếng ồn rất cao. Có những người thích học vào sáng sớm. Trong khi có những người phải nhắn tin cho bạn bè cho đến nửa đêm để chờ giờ “thánh”, khoảng thời gian họ tập trung nhất. Tất cả những trường hợp đó là minh chứng cho việc thói quen, sở thích và tâm lý ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tập trung của người học. Và tất nhiên, phương pháp học dành cho họ cũng không giống nhau.

  Gợi ý về phương pháp học tập hiệu quả cho sinh viên

  Không ai có thể nào là phương pháp học tập tốt nhất. Nhưng chúng ta có thể tìm hiểu về một số phương pháp học tập cho từng loại đối tượng.

  Phương pháp bản đồ tư duy: Đây được đánh giá là phương pháp học tập của thế kỷ 21. Phương pháp này khiến bạn khắc sâu kiến thức logic và tập trung vào trọng tâm. Thường những người có tư duy hình ảnh tốt sử dụng nó sẽ rất hiệu quả.

  Phương pháp tìm ví dụ: Trước một nội dung kiến thức nào đó, hãy tự tìm ra ví dụ để khắc sâu nội dung đó hơn. Đầu tiên, có thể bắt đầu với ví dụ giống trong giáo trình, sau đó là ví dụ gắn với thực tế của bạn.

  Thực hành nhiều hơn: Thực hành là một phần không thể thiếu của học tập. Nhưng thực hành cũng là cách để việc học trở nên thực tiễn, dễ khắc sâu hơn. Vì vậy, đừng ngại làm các bài tập để củng cố và phát triển kiến thức. Nếu bạn tự tin hơn, có thể tham gia vào các chương trình thực tập, vừa được thực hành, vừa rủng rỉnh tiền lại có thêm kinh nghiệm.

  Kết hợp các giác quan: Có thể nói khi học, việc kích thích vào các giác quan rất quan trọng. Đó là lý do mà có những người nhớ rất lâu nếu họ mắt nhìn vào sách, tay viết và miệng đọc to nội dung kiến thức. Khi kết hợp được nhiều giác quan, khả năng tập trung của bạn sẽ cao hơn, ghi nhớ kiến thức nhiều hơn và lâu hơn. Tuy nhiên, nếu không muốn đọc to, có thể tác động vào thị giác bằng cách sử dụng bút nhớ có màu sắc khi ghi chép.

  Sơ đồ tư duy là một trong những phương pháp tiến bộ. Ảnh: internet

  Thay đổi thái độ học tập

  Thái độ học tập có vai trò chi phối phương pháp học tập của sinh viên hiện nay. Có thể thấy, nhiều sinh viên hiện nay đang gặp rất nhiều vấn đề tiêu cực trong việc thiết lập thái độ học tập.

  Nhiều người thường đem suy nghĩ tiêu cực vào việc học. Họ lo lắng về tiền bạc, về tương lai, lo thất nghiệp, lo lương thấp. Ở trong trạng thái tiêu cực như vậy, rất khó để tiến bộ dù phương pháp học có tiến bộ đến đâu. Vì vậy, hãy gạt toàn bộ những suy nghĩ tiêu cực đó ra khỏi đầu để học tập với thái độ chân thành và tâm huyết.

  Vấn đề thứ hai mà phân nửa sinh viên mắc phải, đó là lười suy nghĩ. Các bạn ở trong lớp với vai trò dự thính, chưa đặt cái tâm của mình trong tiết học. Họ lười phát biểu, lười bày tỏ ý kiến, không thích suy nghĩ nhiều. “Em đồng ý với ý kiến của bạn”, “em không có ý kiến gì khác”, “bạn nói hoàn toàn rất đúng” là câu nói chúng ta nghe thấy rất nhiều trong các giảng đường. Đó chính là biểu hiện của bệnh lười, và tất nhiên nó là sâu hại đối với sinh viên. Phải biết rằng, được bày tỏ ý kiến trên giảng đường là cơ hội, là quyền và nghĩa vụ của bản thân. Bạn không chỉ có thể ghi điểm trong mắt giảng viên, mà còn vận dụng được toàn bộ năng lực của mình để giải quyết vấn đề, nâng cao năng lực, đào sâu kiến thức. Vì thế, các bạn sinh viên, hãy thoát ra khỏi cái bóng của người khác, học tập với tinh thần dân chủ, khoa học. Các bạn hãy thử giơ tay một lần, “em biết…” và tự tin trình bày ý kiến của mình. Thiết nghĩ các bạn có thể làm được và rất thành công.

  Các bạn sinh viên thân mến. Điểm số không phải là tất cả nhưng cũng rất quan trọng đối với sinh viên. Mỗi người chúng ta, hãy tự tìm cho mình một phương pháp học tập phù hợp với bản thân.

  Mỗi các bạn, là Trạng Nguyên trong nghề của mình. Trạng Nguyên không có nghĩa bạn phải là người giỏi nhất. Quan trọng nhất là hãy làm tốt nhất trong phạm vi có thể, không ngừng đột phá giới hạn của bản thân. Tin rằng, thành công sẽ đến với các bạn trong thời gian không xa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lớp Tiếng Trung Chuyên Học Bằng Chữ Latin Cô Đào Hạnh
 • Viết Kế Hoạch Học Tập Bằng Tiếng Trung
 • Tục Ngữ Về Thái Độ Học Tập
 • Phương Pháp Học Tập Bộ Môn Sinh Học
 • Mách Bạn Phương Pháp Học Tập Và Làm Việc Hiệu Quả
 • Phương Pháp Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Sinh Viên

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Học Tiếng Anh Chuyên Ngành Pháp Lý Cho Sinh Viên Luật
 • Các Phương Pháp Luyện Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu
 • 3 Phương Pháp Học Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu Hiệu Quả
 • Bật Mí 5 Cách Tự Học Tiếng Anh Tại Nhà Hiệu Quả Bạn Biết Chưa?
 • 10 Bí Quyết Tự Học Tiếng Anh Tại Nhà Hiệu Quả
 • 1. Học tiếng Anh càng sớm càng tốt

  Sớm là khi nào. Đó là từ những năm nhất bạn nên luyện cho mình thói quen học tiếng Anh. Nhưng nhiều sinh viên nghĩ rằng mới vào đại học, mới năm nhất thì chưa cần nhiều đến tiếng Anh mà thay vào đó là phải bổ sung và ưu tiên các môn khác, còn tiếng Anh khi nào ra trường học vẫn chưa muộn.

  Đây chính là suy nghĩ sai lâm dẫn đến những đáng tiếc sau này. Sinh viên là đối tượng có nhiều thời gian nhất, đây cũng là thời điểm thuận lợi cho bạn tích lũy khả năng sử dụng tiếng Anh một cách thành thục.

  2. Làm quen với các kỳ thi chuẩn quốc tế

  Bạn nên quên thói quen học ngữ pháp như ở bậc phổ thông mà thay vào đó là làm quen với cấu trúc của đề thi trong các cuộc thi tiếng Anh quốc tế.

  Ở cấp phổ thông bạn sẽ quen với học tiếng Anh trên lớp để vượt qua các kỳ thi trong trường bằng các bài ngữ pháp, đọc trong sách giáo khoa. Tuy nhiên ở bậc đại đại học thì việc áp dụng chuẩn tiếng Anh quốc tế như Toeic, Ielts, Toefl… là những chương trình phổ biến. Trong đó bài thi TOEIC có nội dung thiên về tiếng Anh thương mại để phục vụ cho môi trường giao tiếp trong công sở, còn bài thi IELTS và TOEFL iBT tập trung vào nội dung học thuật để phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu trong môi trường tiếng Anh.

  Những bài thi chuẩn quốc tế này không tập trung vào kiểm tra ngữ pháp mà sẽ đánh giá các kỹ năng như nghe, nói, đọc, viết của bạn. Cách thức làm bài và dạng câu hỏi cũng khác nhau, do đó đòi hỏi sinh viên phải có phương pháp học hoàn toàn mới.

  Nếu bạn muốn đạt điểm cao trong kỳ thi Toeic thì phải nắm rõ được cấu trúc, nội dung đề thi. Và trong đó có khoảng 3.500 từ vựng mà bài thi Toeic thường đề cập. Đồng thời bạn phải luyện kỹ năng nghe, cách đọc hiểu tiếng Anh công sở, có như vậy mới có kết quả cao trong các kỳ thi.

  Và một điều bạn nên nhớ đó là nên có mục tiêu rõ ràng khi học. Năm thứ nhất bạn nên đặt cho mình mục tiêu Toeic là 650, đến năm thứ ba và thứ tư thì thang điếm sẽ cao hơn là 800 hoặc 900 điểm. Hay Ielts cũng vậy. Phải có mục tiêu rõ ràng cho từng năm, đề ra phương hướng và có phương pháp thực hiện cho từng mục tiêu đó.

  Đừng học tiếng Anh theo giáo trình biên soạn trong trường bởi sẽ khiến bạn sớm cảm thấy chán nản. Thay vào đó là nên học nghe trước. Bạn nghe những gì bạn thích trước thì việc học của bạn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

  Tham gia các diễn đàn khi học tiếng Anh

  Trong quá trình nghe nếu gặp khó khăn bạn có thể nhờ sự giúp đỡ từ bạn bè hoặc từ bất cứ ai giỏi tiếng Anh. Sau đó bạn cần chăm chỉ phát âm lại các từ vựng mới, và tập nói theo các câu bạn thấy hay trích từ bài nghe.

  Lúc này bạn nên phát âm thật chuẩn. Để phát âm đúng nên sử dụng từ điển online để đọc theo. Khi bạn chọn phương án học từ phần Listening trở về và tích cực thực hành nói theo bài nghe, bạn sẽ thấy bài đọc và các bài từ vựng trong cuốn giáo trình trở nên dễ học và dễ nhớ hơn rất nhiều. Nhưng quan trọng hơn cả là bạn sẽ có một cảm hứng nói tiếng Anh rất lớn khi lên lớp. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn.

  4. Giao tiếp càng nhiều càng tốt

  Thành công của bạn do chính bạn làm nên. Vì vậy chẳng ai có thể thay thế bạn học được cả. Vì vậy phải chăm chỉ và kiên trì thực hiện theo đúng mục tiêu đều ra. Và khi đã quyết tâm chinh phục tiếng Anh, bạn sẽ nhận ra một điều thú vị nữa đó là bạn không cần nhiều tới trí thông minh cho lắm để làm chủ tiếng Anh. Tiếng Anh là môn học của chí nhiều hơn trí! Vì thế nó không đòi hỏi tố chất bẩm sinh nào, mà nó cần nỗ lực trong từng ngày của bạn. Bạn chính là người quyết định bao giờ bạn thành thạo tiếng Anh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Học Tiếng Anh Cho Sinh Viên Đại Học
 • 5 Phương Pháp Tự Học Tiếng Anh Giao Tiếp Thành Công
 • Phương Pháp Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất Thế Giới Là Đây!
 • Top 3 Phương Pháp Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất Thế Giới
 • Hướng Dẫn Tập * Yoga Giảm Cân * Tại Nhà Và
 • Phương Pháp Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Sinh Viên Đại Học

  --- Bài mới hơn ---

 • 4 Phương Pháp / Cách Tự Học Tiếng Anh Tại Nhà Hiệu Quả
 • Phương Pháp Học Tiếng Anh Tại Nhà Cho Trẻ Nhỏ
 • Lộ Trình Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc Hiệu Quả Nhất
 • Eth ” Có Nên Cho Con Học Chương Trình Online Homeschool Hay Không?
 • Tự Luyện Phát Âm Tiếng Anh Tại Nhà (Bằng Phương Pháp Shadowing) X10 Hiệu Quả
 • 1. Tham gia vào những hoạt động sử dụng tiếng Anh.

  Những trường Đại học ở Vương Quốc Anh thường xuyên tổ chức các cuộc trò chuyện, hội họp hay sự kiện để sinh viên cùng chia sẻ ý kiến. Chẳng hạn, University College London hiện có các hội sinh viên dành cho những người quan tâm đến khoa học đời sống, khoa học dữ liệu, luật, kỹ thuật, kinh tế và tài chính, giáo dục, các khía cạnh khác nhau của kinh doanh và chính trị,… Các nhóm này thường cho phép những người không phải là sinh viên tham dự các sự kiện với một khoản phí nhỏ.

  2. Phương pháp học tiếng Anh: Đọc bài viết tiếng Anh.

  Đọc các bài báo, sách hoặc tài liệu khác được viết bằng tiếng Anh, sau đó ghi lại các từ và cách diễn đạt. Nếu bạn không chắc nên đọc gì, bạn có thể tìm hiểu nội dung bài học trong khóa học đại học của mình và tận dụng cơ hội để đọc trước. Đây không chỉ là một cách để chuẩn bị cho môn học mà còn giúp bạn mở rộng vốn từ vựng và làm quen với phong cách viết học thuật của các bài báo.

  3. Viết bằng tiếng Anh.

  Practice makes perfect (Có công mài sắt có ngày nên kim). Vào đại học cũng giống như bài kiểm tra và kỹ năng tiếng Anh học thuật của bạn. Đây sẽ là môi trường thuận lợi để bạn tiếp tục xây dựng sự tự tin khi nói tiếng Anh và cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình. Hy vọng những lời khuyên trên sẽ giúp bạn tận dụng tối đa thời gian ở giảng đường đại học để học tiếng Anh hiệu quả nhất.

  Head Office: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội

  Tel: 024.629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)

  ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy – 0967728099

  ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa – 024. 66586593

  ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng – 024. 66543090

  ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông – 0962193527

  ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội – 0969363228

  ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội – 0777388663

  ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722

  ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội – 0869116496

  ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên – 0869116496

  ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496

  ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497

  ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM – 0961995497

  ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp – 028. 66851032

  Cảm nhận học viên ECORP English.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất
 • Các Phương Pháp Tự Học Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả
 • Nguyên Lý Về Sự Phát Triển Và Ý Nghĩa Phương Pháp Luận
 • Yoga Là Gì? Phương Pháp Tập Yoga Hiệu Quả Cho Mọi Người
 • Viêm Da Tiếp Xúc Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị
 • Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Cho Học Sinh Cấp 3

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẹo Hay Để Học Thuộc Lòng Các Môn Xã Hội
 • Bí Quyết Để Ôn Thi Các Môn Xã Hội Hiệu Quả
 • Những Bí Quyết Thủ Khoa Hữu Ích Cho 99Er Luyện Thi 2022
 • Cách Nhớ Chữ Hán Nhanh Và Dễ Dàng Hơn 50% So Với Học Thông Thường
 • Nhớ Chữ Hán Nhanh Và Lâu Làm Thế Nào?
 • Khoảng thời gian học cấp 3 sẽ ghi lại cho các em rất nhiều kỷ niệm. Đây là giai đoạn ngấp nghé trưởng thành nên các em sẽ không khỏi băn khoăn, trăn trở nhiều vấn đề. Tương lai đang đến gần với bao nhiêu hoài bão và ước mơ to lớn, có đôi khi, các em không kịp nhìn nhận rõ những gì mình muốn làm. Tuy nhiên, dù có đang băn khoăn điều gì thì các em cũng hãy hoàn thành thật tốt ba năm học này để mở đầu cho một tương lai tốt đẹp với nhiều lựa chọn hơn. Làm thế nào để học tốt hơn vào cấp 3?

  Bí quyết học tập tốt ở cấp 3

  1. Tập trung nghe giảng – tăng khả năng tiếp thu

  Thời gian học trên lớp hiệu quả sẽ giúp các em tiết kiệm nhiều thời gian làm bài tập, học bài. Tuy nhiên, thay vì cặm cụi ghi chép, các em hãy lắng nghe và hiểu những bài giảng. Bất cứ khi nào các em thấy khó hiểu, hãy mạnh dạn đặt câu hỏi và nêu ý kiến của mình về nội dung đó. Thầy cô sẽ giúp các em hiểu bài sâu sắc hơn. Khi đã hiểu, việc học bài hoặc làm bài dựa trên nội dung đó sẽ vô cùng dễ dàng. Tập trung lắng nghe sẽ giúp các em tăng khả năng tiếp thu hiệu quả.

  1. Có phương pháp đọc sách hiệu quả

  Chăm chỉ thôi chưa đủ, các em cần tìm tòi ra nhiều cách học, đọc thông minh để giúp bản thân tiết kiệm thời gian, tăng khả năng nắm bắt thông tin. Mỗi người đều có cách làm riêng, tuy nhiên, ban đầu, các em hãy thử qua nhiều cách để tìm ra phương pháp phù hợp nhất với mình.

  Ví dụ, các em có thể vừa đọc sách, vừa ghi chú bằng bút chì hoặc bút nhớ, làm nổi bật những từ khóa quan trọng mà chỉ cần nhìn vào đó, các em sẽ nhớ phần nội dung còn tại. Sau đó, các em tóm tắt lại nội dung vào một quyển vở để chỉ cần xem lại vài ý là các em có thể nhớ lại nội dung đã đọc.

  Đọc sách cũng là một kỹ năng, do đó, các em cần dành chút thời gian để rèn luyện và tìm ra phương pháp hiệu quả. Đọc sách tốt, tiếp thu tốt sẽ giúp các em học cấp 3 nhẹ nhàng và hỗ trợ cho việc học và việc làm trong tương lai.

  Tìm hiểu thêm: trường tư thục lớp 8 tốt nhất TPHCM

  1. Định hướng khối thi và ngành học

  Nếu có dự định thi đại học, các em hãy chọn trước khối thi và ngành học để chuẩn bị thật tốt cho những môn sẽ thi đại học. Một khi có động lực, các em sẽ không đi sai đường. Đó cũng là phương pháp học tập hiệu quả, giúp các em có định hướng và tin tưởng vào những gì mình đang cố gắng hơn.

  Để định hướng khối thi và ngành học, các em hãy tham khảo ý kiến của thầy cô, cha mẹ hoặc những anh chị khóa trên hoặc tham gia những buổi hướng nghiệp do trường tổ chức.

  1. Học từ cơ bản đến nâng cao

  Đừng hấp tấp, vội vã bởi kiến thức là phạm trù rất rộng lớn và mênh mông. Các em muốn hiểu được những nội dung nâng cao hơn thì phải biết rõ những điều cơ bản trước. Ôn cấp tốc, học vẹt, học lấy số lượng sẽ chỉ giúp các em học ứng phó, không thể vận dụng về sau. Hãy đi từ nền tảng đến nâng cao, đi từ dễ tới khó.

  1. Tích cực thực hành và làm bài tập

  Có những môn học không thể nói lý thuyết suôn là hiểu được, đặc biệt là những môn tự nhiên. Do đó, để nhớ lâu những công thức dài, các em cần phải vận dụng công thức đó thật nhiều. Trong quá trình làm bài tập, các em sẽ nhận thấy những vấn đề phát sinh, đa dạng trường hợp và đa dạng cách áp dụng. Thực hành và làm bài tập nhiều sẽ giúp các em có cách ứng dụng lý thuyết linh hoạt hơn.

  1. Có thái độ tích cực trong học tập

  Các em sẽ không thể học tốt nếu xem đó là nghĩa vụ, thụ động hoặc cảm thấy bị ép buộc. Hãy hiểu rằng, học tập chính là mở ra con đường tươi sáng cho các em trong tương lai. Nếu các em học tốt, các em có rất nhiều lựa chọn. Các em sẽ chủ động hơn trong việc quyết định nghề nghiệp và định hướng tương lai cho mình.

  Kể cả khi các em không biết mình nên làm gì trong 4,5 năm tới thì cũng hãy học tập thật tốt để đến khi các em muốn lựa chọn, các em có thể lựa chọn cái mình yêu thích nhất và có thể làm tốt nhất.

  THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

  Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

  *Bắt buộc

  Chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy thích:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Học/ Luyện Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn Không Tì Vết
 • Kích Thích “2 Bán Cầu Não” Để Học Giỏi
 • Bí Quyết Học Chứng Chỉ Tiếng Anh B1, B2
 • Kinh Nghiệm Luyện Thi Chứng Chỉ Tiếng Anh B1 Hiệu Quả Nhất
 • Xoay Quanh Việc Tự Học Tiếng Anh B1 Bạn Nên Biết
 • Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Cho Học Sinh Cấp 2

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Học Tốt Môn Hóa Học Lớp 8
 • Phương Pháp Học Hiệu Quả Cho Học Sinh Lớp 12
 • Phương Pháp Học Hợp Lý Giúp Đạt Học Lực Tốt
 • Phương Pháp Học Tiếng Nhật Sơ Cấp Hợp Lý Và Hiệu Quả
 • Những Phương Pháp Tự Học Ielts Hiệu Quả Tại Nhà Của Thầy Đặng Trần Tùng
 • Cuốn sách “Học thế nào bây giờ?” giải thích cho học sinh những thái độ nên có, cách thức và phương pháp tổ chức việc học tập ở nhà cũng như ở trường…

  Ngày 8/5, nhân dịp cuốn sách Học thế nào bây giờ? được phát hành tại Việt Nam, Viện Pháp tại Việt Nam phối hợp với Nhà xuất bản Khoa học xã hội và Dự án Kid’s Books tổ chức buổi giới thiệu sách tại Hà Nội.

  Tại sao những người trẻ phương Tây nhìn trưởng thành và tự chủ hơn rất nhiều so với những người trẻ Việt Nam? Có lẽ, các nước phát triển lấy giáo dục tự chủ cho con em mình làm mục tiêu hàng đầu, họ dạy cho học sinh biết suy nghĩ phải học như thế nào để tiến đến thành nhân, trở thành con người tự chủ.

  Chúng ta đang giáo dục con em mình thế nào trong gia đình và nhà trường? Phải chăng là quá coi trọng sự truyền đạt các tri thức giáo khoa một chiều, mà hệ quả là dẫn đến sự thụ động. Trong khi đó, phương Tây họ coi phương pháp học, cách thức tổ chức việc học là một trong những yếu tố cần thiết và quan trọng hàng đầu trong việc giáo dục con em.

  Tiến sĩ Nguyễn Khánh Trung, chuyên ngành Xã hội học – Giáo dục, dịch giả cuốn sách Học thế nào bây giờ?, cho biết yếu tố phương pháp đóng vai trò quan trọng trong học tập, cuộc sống. Vì thế, ông mong muốn mang đến cho độc giả Việt có những định hướng rõ ràng trong phương pháp học tập để thành công hơn.

  Ông cho rằng có 5 chủ thể ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, đó là nhà nước, nhà trường, giáo viên, học sinh và phụ huynh. Theo ông, các cuộc cải cách giáo dục phải có sự kết hợp đồng bộ 5 chủ thể đó mới thành công. Nhưng việc đầu tiên phải thay đổi từ dưới lên, tức là thay đổi từ học sinh, phụ huynh đến các giáo viên…

  “Chiến lược rất quan trọng. Các em muốn lên người, thành công trong việc học phát triển bản thân hài hòa sẽ có những chiến lược phương pháp cụ thể giúp các em có kế hoạch vào đời, ấn định mục tiêu trong học tập và cuộc sống”, dịch giả Nguyễn Khánh Trung khẳng định.

  Theo ông, học sinh Việt Nam chủ yếu đến trường học những gì giáo viên dạy, học thụ động. Bên cạnh đó, ít tài liệu trong nước nói về phương pháp học tập hiệu quả. Vì thế, ông lựa chọn và dịch cuốn sách này giúp học sinh có cách học đúng đắn, phụ huynh và giáo viên bình tĩnh nhìn lại việc dạy và học của bản thân cũng như việc học của con em mình.

  Phương pháp học tập hiệu quả cho học sinh cấp 2 Tiến sĩ Nguyễn Khánh Trung cho biết phương pháp có vai trò rất quan trọng trong học tập và cuộc sống

  --- Bài cũ hơn ---

 • Rèn Kỹ Năng Chứng Minh Hình Học Cho Học Sinh Lớp 7
 • Top 6 Cách Học Giỏi Hóa Hiệu Quả Cho Học Sinh Mất Gốc
 • 3 Bí Quyết Học Giỏi Toán 9 Đại Số Không Cần Đi Học Thêm
 • Bí Kíp Học Giỏi Môn Toán Lớp 9 Dễ Dàng Cùng Novateen
 • Làm Sao Để Học Giỏi Môn Ngữ Văn
 • Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Cho Học Sinh Khối 6

  --- Bài mới hơn ---

 • 4 Cách Học Giỏi Hóa Hiệu Quả Nhất Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Phương Pháp Học Tốt Môn Văn
 • Một Số Phương Pháp Học Tiếng Anh Hiệu Quả Của Sinh Viên Trường Đại Học Công Nghiệp Dệt May Hà Nội
 • 6 Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả
 • Phương Pháp Học Tập Chủ Động Ở Bậc Đại Học
 • Tin tức

         Thông qua chương trình, các em được hướng dẫn những phương pháp học tập môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh đạt hiệu quả cả ở trên lớp và ở nhà như: sơ đồ tư duy, bảng biểu, cách phân loại bài tập và đặc biệt là đã khơi gợi được cho các em sự yêu thích môn học từ đó tạo sự chủ động trong học tập.  

  Chương trình được cụ thể hóa bằng cuộc thi “Rung chuông vàng”. Đây không chỉ là sân chơi trí tuệ bổ ích, nơi hội tụ những anh tài, mà nó còn đem lại cho học sinh thật nhiều cung bậc cảm xúc. Các “thí sinh nhí” sẽ lần lượt trả lời 20 câu hỏi, người còn lại cuối cùng trên sàn đấu sẽ là người giành chiến thắng, đồng thời lấy được 100 điểm cho lớp mình. Nội dung các câu hỏi được trải rộng trên mọi lĩnh vực, thông qua đó phát huy tối đa khả năng tổng hợp, tái hiện kiến thức liên môn của các em. Ngoài ra trò chơi “Đuổi hình bắt chữ” dành cho cổ động viên còn tạo được không khí sôi nổi, vui tươi, đầy hứng khởi cho buổi ngoại khóa.

  Hi vọng rằng, sau chương trình, bản thân mỗi học sinh sẽ tìm ra cho mình phương pháp học tập phù hợp mang lại hiệu quả tốt nhất.

         Tác giả: Hồng Phúc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trường Mầm Non Mây Trắng
 • Những Lợi Ích Của Trẻ Khi Được Học Với Phương Pháp Montessori – Trường Mầm Non American Montessori School Amss
 • 03 Khác Biệt Căn Bản Giữa Phương Pháp Montessori Và Reggio Emilia
 • 5 Cuốn Sách Gối Đầu Khi Dạy Con Tại Nhà Theo Phương Pháp Montessori – Trường Mầm Non American Montessori School Amss
 • Tặng Bộ Ebook Dạy Con Theo Phương Pháp Montessori!
 • Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Tập Là Gì? Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Và Tầm Quan Trọng
 • 8 Cách Khiến Học Sinh Tập Trung Vào Nhiệm Vụ Mà Không Làm Gián Đoạn Giờ Học
 • Hướng Dẫn Cách Làm Việc Tập Trung Hiệu Quả Nhất Cho Bạn
 • Phương Pháp Học Hiệu Quả Ở Trường Đại Học
 • 5 Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Nhất
 • Trong xã hội ngày nay, sự học ngày càng được coi trọng. Chúng ta học kiến thức chuyên môn. Chúng ta học kỹ năng 4.0. Chúng ta còn học để “biết mình” và để “đối nhân xử thế”. Có rất nhiều thứ cần để học. Vậy làm sao để học hiệu quả?

  Không có bất kì một cách tiếp cận học tập nào có thể phù hợp hết tất cả mọi người. Mỗi người chúng ta đều có những khả năng khác nhau, vì vậy phương pháp học tập nên được thiết kế riêng biệt cho từng cá nhân để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Bài viết này sẽ giúp các bạn thiết kế phương pháp học phù hợp cho riêng mình.

  1. Sắp xếp công việc hợp lý

  Quyển sổ ghi những bài tập, công việc cần làm không bao giờ là thừa thãi. Nó sẽ là người nhắc nhở giúp bạn đảm bảo rằng không có bất kỳ một việc quan trọng nào bị lãng quên. Bạn hãy viết ra giấy và phân loại, sắp xếp công việc dựa vào thời gian dành cho nó.

  Việc viết ra giấy bạn có thể giảm tải cho não rất nhiều. Bạn có thể đánh số từng công việc theo thứ tự thực hiện công việc. Hoặc bạn cũng có thể chia công việc theo độ lớn và thời gian giải quyết công việc từ ít tới nhiều, từ nhỏ tới lớn. Và nên nhớ, hãy đặt deadline cho mỗi công việc trên và thực hiện đúng theo kế hoạch mà bạn đặt ra.

  2. Luôn tập trung trong lớp học

  Điều quan trọng là phải tập trung khi nghe giáo viên nói. Thực hành lắng nghe tích cực bằng cách tập trung vào những gì được nói và ghi vào vở bằng lời của bạn. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn nghe (và hiểu) những gì đang được dạy trong lớp.

  Điều này rất quan trọng nhất là đối với các lớp học online. Việc không thể tương tác ngoài đời thật là một rào cản. Vậy nên bạn cần dồn 100% công lực vào lắng nghe những điều thầy cô giảng giải.

  3. Chủ động tránh những sự phiền nhiễu

  Sự phiền nhiễu ở khắp mọi nơi, từ điện thoại di động, phương tiện truyền thông xã hội đến bạn bè. Hãy nhận biết những gì làm bạn mất tập trung trong lớp và biết cách tránh xa những phiền nhiễu này.

  Tránh ngồi cạnh bạn bè nếu bạn biết họ sẽ làm bạn mất tập trung. Tắt điện thoại di động của bạn cũng sẽ giúp đảm bảo rằng bạn đang chú ý đến giáo viên của mình. Đó là những thứ gây phiền toái nhất, nguy hiểm nhất. Chúng giết chết sự tập trung của các bạn. Có những người làm việc 8 tiếng – 10 tiếng đồng hồ trong 1 ngày nhưng vẫn cảm thấy không đủ thời gian. Chính là vì họ bị chi phối quá nhiều bởi chat facebook, nghe nhạc,…

  4. Ghi chú cẩn thận và đầy đủ

  Viết ghi chú rõ ràng và đầy đủ trong lớp sẽ giúp bạn xử lý và phân loại thông tin bạn đang học. Những dòng ghi chú này sẽ là tài liệu cho bạn xem lại vài phút trước giờ kiểm tra. Bạn nên nói chuyện với giáo viên hoặc bạn bè nếu bạn đã bỏ lỡ một lớp học hay chưa nghe rõ để đảm bảo ghi chú của bạn được hoàn thiện nhất có thể. Não bộ chỉ có thể vận hành tốt trong 45 phút đầu tiên. Vậy nếu bạn không ghi chép cẩn thận, bạn sẽ không có cơ hội để ôn tập lại lần nữa.

  Ngoài ra, trong những lớp học online khi mà không ai theo dõi hay kiểm soát được thông tin bạn tiếp nhận thì bạn phải là người chủ động lưu giữa và kết nối mình với những thông tin thầy cô truyền tải đó. Có vậy, việc học mới hiệu quả được.

  5. Đặt câu hỏi nếu bạn không hiểu

  Hãy giơ tay và đặt câu hỏi nếu bạn không hiểu điều gì đó. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi hỏi trước mặt mọi người. Hãy đặt một lời nhắc trên điện thoại để nói chuyện với giáo viên sau giờ học. Đây là điều rất cần thiết. Bởi đặt câu hỏi cho giáo viên đồng nghĩa với việc não bộ của bạn sẽ có cơ hội rà soát lại một lần và phát hiện lỗ hổng kiến thức. Và bạn đang thực hiện quá trình học hai chiều. Việc lấp đầy lỗ hổng đó ngay lập tức sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan vào hệ thống kiến thức và lưu trữ nó lâu hơn việc tiếp nhận một chiều.

  6. Lập chiến lược học tập

  7. Xem lại những ghi chú trong lớp mỗi buổi chiều

  Sau giờ học, việc xem lại và mở rộng các ghi chú trong lớp là điều tất yếu. Xem lại các ghi chú giúp bạn chuyển các tài liệu học được từ bộ nhớ ngắn hạn sang bộ nhớ dài hạn. Điều này sẽ rất giúp ích cho lần tới khi bạn có một bài kiểm tra lớn. Hoặc chỉ đơn thuần là giúp bạn lưu giữ lâu hơn các kiến thức đã học. Hãy cố gắng biến nó thành thói quen của mình. Đừng để sự trì hoãn làm bạn thiếu chủ động trong tiếp nhận kiến thức.

  8. Nói chuyện với giáo viên

  Giáo viên luôn sẵn sàng để giúp bạn phát triển bản thân. Hãy thoải mái nói chuyện với giáo viên và yêu cầu hiểu rõ hơn về bài học. Chủ động yêu cầu được giúp đỡ với giáo viên là một việc khôn ngoan. Họ sẽ hiểu bạn là cô/cậu học trò như thế nào? Cách tiếp thu nhanh hay chậm? Tư duy cố định hay cầu tiến? Từ đó họ sẽ có những cách giúp bạn tiếp cận kiến thức và hòa nhập vào cuộc sống học đường tốt hơn.

  9. Học tập trong thời gian ngắn

  Cứ sau 30 phút học, hãy nghỉ khoảng 10-15 phút để nạp lại năng lượng. Các buổi học ngắn sẽ có hiệu quả hơn và giúp bạn tận dụng tối đa thời gian học. Như đã nói ở trên, não bộ chỉ có thể tiếp thu kiến thức hiệu quả trong 45 phút đầu tiên. Vậy nên việc kết hợp hợp lý giữa nghỉ và học sẽ giúp cân bằng hoạt động của não bộ, giúp nó hoạt động tốt hơn.

  10. Tham gia nhóm học tập

  Khi học cùng nhau, bạn sẽ học nhanh hơn. Ví dụ như một số phần quyển sách có thể gây khó hiểu cho bạn, nhưng đối với thành viên khác thì không. Trong một nhóm học, thay vì phải dành thời gian quý báu để giải quyết khó khăn, thì bạn có thể học nhanh chóng bằng việc đặt câu hỏi với các thành viên còn lại. Hơn nữa, bạn có thể giúp các thành viên còn lại khi họ không hiểu vấn đề gì đó mà đó là vấn đề mà bạn biết. Hãy cố gắng tạo nên các cuộc tranh luận trong nhóm vì đó là cách nhanh nhất và tốt nhất để chúng ta bóc tách vấn đề và làm nó sáng tỏ hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kim Chỉ Nam Của Học Sinh
 • Top 5 Phương Pháp Học Tập Đạt Hiệu Quả Cao 2022
 • Học Đại Học Có Thực Sự Khó Không ??
 • Học Sinh 12 Và Những Phương Pháp Học Thi
 • Tham Luận Phương Pháp Học Tập Đại Học
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100