Top 10 # Xem Nhiều Nhất Phương Pháp Học Tiếng Anh Esl Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Bài Học Thành Công Nhờ Phương Pháp Học Tiếng Anh Esl

Giáo dục Việt Nam – Tới bây giờ nghĩ lại chị Nguyễn Hồ Thụy Anh vẫn thấy định hướng cho con học tiếng Anh theo phương pháp ESL từ năm 4 tuổi là một lựa chọn đúng đắn.

Chào chị Nguyễn Hồ Thụy Anh! Được biết, con gái chị – Quách Nguyễn Minh Anh từng tham gia và đạt được rất nhiều giải thưởng đáng ngưỡng mộ, chị có thể cho biết m ục tiêu của gia đình khi cho cháu thi nhiều giải như vậy là gì không ?

Thực ra, tất cả những cuộc thi vừa nêu đều do con tự tìm và tự đề nghị được thi. Những gì tôi và bố cháu làm chỉ là định hướng để cháu không bị cuốn vào áp lực của việc thi cử, thi phải đạt giải; thi phải thắng cuộc. Với chúng tôi, thi là vui, là cuộc chơi, được thì tốt, không thì có thêm kinh nghiệm.

Chẳng hạn, khi được chọn vào đội tuyển Học sinh giỏi thành phố để thi cấp quốc gia năm 2016, chúng tôi thỏa thuận với Minh Anh là chỉ được thi vào năm lớp 10, đạt hay không đạt giải là thôi, không theo đuổi.

Và kết quả đạt giải nhì cấp quốc gia 2016 là điều khiến Minh Anh vui nhất vì con vinh dự là thí sinh lớp 10 đầu tiên của thành phố thi quốc gia và đạt giải nhì trong suốt 20 năm (từ 1976 – 2016).

Điều này đồng nghĩa với việc con có một “suất” để dành để khi vào lớp 12 sẽ được tuyển thẳng đại học.

Còn kỳ thi Toelf ibt, khi Minh Anh học lớp 8, cháu và các bạn gái cùng lớp để ý một cậu bạn đẹp trai, học giỏi, thi Toelf ibt được 98/120 và bạn ấy rất tự hào, bảo: Chưa được 100, nhưng học sinh cấp hai mấy ai làm được như vậy!”.

Thế là lớp quyết định cử con đi thi để làm sao hơn điểm bạn ấy. Khi cháu được 111/120, bạn lớp trưởng đến thông báo với bạn trai kia: “Ê! Biết không, lớp tui có Quách Minh Anh thi 111/120 đó!”. Chỉ có vậy mà các cô gái nhiều chuyện vui mất mấy tuần!

Thạc sĩ Nguyễn Hồ Thụy Anh – Cố vấn Hội đồng chuyên môn Hệ thống Anh ngữ Apax Leaders và con gái Quách Nguyễn Minh Anh

Chị bắt đầu cho cháu học tiếng Anh khi nào và học như thế nào?

Từ lúc cháu 4 tuổi, tôi bắt đầu cho cháu “chơi” với tiếng Anh theo chương trình ESL (tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai). Kiểu dạy này tôi học được trong những ngày làm giáo viên dạy kèm cho Morrison Elementary School ở Philadelphia, khi du học tại Mỹ.

Hồi ấy, các trung tâm chưa có chương trình tiếng Anh cho trẻ mầm non nên tôi cùng một thầy nước ngoài “gom” con của các đồng nghiệp để mở một lớp tiếng Anh tại nhà.

Chương trình chúng tôi tự lên, câu chuyện tiếp nối câu chuyện, bài thơ tiếp nối bài thơ và cả các trò chơi, bài hát bằng tiếng Anh nữa,… Các cháu cứ thế nhặt tiếng Anh một cách tự nhiên.

Tôi nhớ câu chuyện đầu tiên chúng tôi kể cho các cháu là ” The very hungry caterpillar “, rất nhiều từ mới, nhưng được một cái hình ảnh rất đẹp, trực quan. Minh Anh và các bạn mê câu chuyện đến mức học thuộc lòng toàn bộ câu chuyện và còn tự minh họa.

Các cháu không hề học văn phạm, không hề có một buổi, một giờ học nào ngồi chép từ để học thuộc từ cả.

Tất cả những gì tôi và thầy làm là cung cấp cơ hội cho cháu và các bạn cháu được “nhìn”, được nghe, được hoạt động, được cảm nhận và chơi với tiếng Anh để một ngày cháu nói, cháu viết tiếng Anh thật tự nhiên.

Chị vừa nhắc đến dạy tiếng Anh theo chương trình ESL ở Mỹ!? Chị có thể cho biết thêm về chương trình này không?

À, đây là chương trình dành cho tất cả học sinh là dân nhập cư đến Mỹ, không biết tiếng Anh.

Để giúp học sinh dễ dàng hội nhập và theo kịp các chương trình chính khóa, các trường học ở Mỹ có chương trình giảng dạy tiếng Anh ESL dành cho các học sinh này.

Các học sinh có những giờ học tiếng Anh theo đúng trình độ của mình với giáo viên và các bạn đến từ các quốc gia khác nhau. Ngôn ngữ sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Là cố vấn cho chương trình Apax Story Time của Apax Leaders theo phương pháp ESL, chị có thể cho biết công thức để có được chương trình học tiếng Anh online hiệu quả với hàng trăm ngàn lượt view như vậy không?

Chúng ta đều biết, tâm lý chung của trẻ là chỉ khi cảm thấy thú vị, tò mò, muốn sờ, cầm, nắm một đồ vật nào đó thì chúng mới có nhu cầu tương tác để nhặt từ, học nói và “đòi” được thứ mình muốn. Apax Story Time cũng thế thôi.

Mỗi câu chuyện là một sự bất ngờ, ngạc nhiên, hứng thú để trẻ nhặt từ, cụm từ, chỉ khác là mọi thứ bằng tiếng Anh, trẻ tiếp nhận tiếng Anh trong một ngữ cảnh mang tính nhân văn, tương tác và đầy hứng thú (tôi hy vọng thế, cười).

Apax story time đơn giản chỉ là sự tái hiện, có chọn lọc, có rút kinh nghiệm chương trình dạy con của tôi cách đây gần 16 năm…

Dường như Apax Story Time đi ngược lại với quan điểm học online chỉ phù hợp với học sinh cấp 2 và cấp 3, chị có thấy thế không?

Đúng vậy! Nhiều người thường tin rằng học sinh tiểu học và mầm non chưa có khả năng tự học do khả năng tập trung kém hơn so với học sinh cấp 2 và cấp 3.

Thế nhưng, tôi vẫn cho rằng, không phải chờ đến một độ tuổi nào đó mới áp dụng học online đối với học sinh mầm non và tiểu học.

Mà trong hoàn cảnh đại dịch như hiện nay, việc tổ chức dạy học online cho trẻ chỉ thực sự thành công khi chúng ta biết dựa vào nhận thức, tâm sinh lý và kiểu học của trẻ.

Sự tương tác giữa học online và offline đan xen sẽ giúp tăng tối đa hiệu quả tiếp thu kiến thức cho học viên

Ví dụ, xuất phát từ khả năng tập trung của trẻ mầm non không cao và chú ý không chủ định vẫn chiếm ưu thế, chúng ta thiết kế một tiết dạy trong một khoảng thời gian không quá dài, có nhiều hoạt động động, tĩnh xen lẫn.

Sự tương tác giữa học online và offline phải đan xen. Học online, cô giáo ra bài tập để trẻ và mẹ cùng tiến hành thực hiện offline và sau đó online để báo cáo kết quả với cô.

Với hơn 10 năm phụ trách lĩnh vực tiếng Anh tiểu học cho học sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh, 3 năm phụ trách các trường có yếu tố nước ngoài trên địa bàn thành phố, theo chị, để có một chương trình dạy tiếng Anh online hiệu quả gồm những gì?

Theo tôi, trước hết là phải xác định rõ quan điểm rằng, dạy và học tiếng Anh là phải sử dụng được, tư duy được bằng tiếng Anh, tuyệt đối không chạy theo bằng cấp.

Sau đó, chương trình, giáo trình phải được thiết kế hoàn chỉnh, phù hợp với đặc điểm nhận thức, đặc điểm học của người học.

Việc thiết kế bài giảng online phải rất công phu, tính toán chi tiết, phần nào là giảng, phần nào chiếu bài giảng, phần nào là tương tác cùng trẻ… Và cuối cùng, phải có kiểm tra, đánh giá sát sao như học truyền thống.

Được biết, con gái của chị hiện đang là sinh viên năm hai, du học sinh tại Mỹ, việc học của cháu thế nào với phương châm học tiếng Anh không “nhắm” vào bằng cấp?

Cháu có điểm tổng kết năm Nhất là 4.98/5.00, ba học kỳ liên tiếp nằm trong danh sách DEAN’s list, hè năm 2019 trúng tuyển vào chương trình STAR nghiên cứu, dành cho Honor student, có bài báo được đăng trong tạp chí khoa học của Mỹ American Society for Microbiology với tư cách là primary author…

Điều mà mình vui sướng nhất là cháu sử dụng được tiếng Anh như một người bản xứ để kết bạn, học tập và tận dụng được tất cả các dịch vụ có thể hỗ trợ việc học của cháu như: Gặp chuyên gia tâm lý mỗi khi cảm thấy bất ổn; tham dự các hội nghị khoa học có những báo cáo mà cháu quan tâm; kết bạn, tranh luận, đưa bạn đi cấp cứu, hang out với các bạn,…

Sử dụng tiếng Anh để làm được nhiều việc như vậy theo tôi đã là vượt qua khuôn khổ của việc thi lấy chứng chỉ rồi!

Mình vẫn nhớ câu tiếng Anh đầu tiên con viết cho mình: ” Dear mum, thank you for taking care of me…. “. Và đến những bài viết bằng tiếng Anh bây giờ của con – mỗi lần đọc, mình phải tra từ điển, mỏi cả tay.

Luyện Nghe Tiếng Anh Esl

Kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh ESL

Thực tế cho thấy, việc phát âm đúng tiếng Anh sẽ giúp bạn cả trong việc nghe tốt.

Hãy giả sử rằng người Huế gặp người Hà Nội, nhưng ắt hẳn người Hà Nội sẽ thấy hơi khó nghe những điều mà người Huế nói. Tại sao như vậy? Vì người Hà Nội không quen cách phát âm và nhấn nhá âm điệu kiểu Huế nên phải gồng mình lên nghe mà cũng chẳng hiểu gì. Đó cũng là điều tương tự với tiếng Anh.

– Cố gắng tập trung vào từng phần một khi luyện nghe tiếng Anh trong giao tiếp:

Khi nghe tiếng Anh thì bạn hãy chắc chắn rằng mình đang thực sự tập trung, đầu óc đang làm việc. Khi tai nghe được gì thì đầu cũng phải tiếp nhận và dịch ngay ra từng đấy. Nếu bạn làm ngược lại, thì dù nghe topic cả ngày cũng không thu lại được kết quả cao.

– Luyện nghe tiếng Anh ESL theo phương pháp ngược lại:

Phương pháp truyền thống khi luyện nghe tiếng Anh là nghe trước, đọc sau. Điều này tức là bạn sẽ bật file mp3 để nghe bài trước, nghe đi nghe lại cho đến khi mệt thì mới đọc file văn bản để đối chiếu.

Tuy nhiên, nếu bạn làm theo cách ngược lại có thể sẽ đem lại hiệu quả. Hãy cầm trên tay file văn bản của bài nghe, đọc và dịch. Bạn đọc từ từ, phân tích ý, dịch cẩn thận để hiểu được nội dung của bài. Sau khi đọc xong bài, hãy dành ra vài giây hình dung lại cả bài nói về nội dung gì rồi chuyển sang nghe.

Dù biết không cần nghe bạn vẫn biết nội dung, nhưng hãy cứ nghe một cách chăm chú. Do đã đọc văn bản nên dù trình độ nghe ở tầm trung, bạn nghe được nhiều từ hơn là chỉ tầm 2-3 từ. Bạn hãy tiếp tục nghe tiếp như vậy vài lần. Sau khi đã khá ngấm, hãy cầm văn bản lên kết hợp với nghe.

Bạn cũng phải thường xuyên để ý đến những từ mình đọc trong văn bản nhưng lại khác với giọng đọc trong file nghe, bật đi bật lại những đoạn xung quanh từ đó. Có thể nói, vấn đề bây giờ là bạn luyện cho đôi tai của mình quen với tất cả từ trong bài.

– Tâm lý thoải mái và rèn luyện khả năng suy đoán khi luyện nghe:

Một điều nên nhớ nữa là hãy cố gắng đoán nghĩa thông qua ngữ cảnh. Chỉ cần nghe những từ khóa quan trọng, đừng cố gắng nghe từng từ một để có thể nghe được hết.

– Chọn tài liệu nghe tiếng Anh:

Để luyện nghe tiếng Anh ESL tốt, việc lựa chọn tài liệu luyện nghe cũng quan trọng không kém. Ngày nay các nguồn học luyện nghe tiếng Anh giao tiếp khá phong phú, từ Internet đến những phương tiện truyền thông khác. Bạn có thể học luyện nghe qua các kênh thông tin như BBC, CNN, VOA,….

Một số website luyện nghe tiếng Anh ESL

1. esl-lab

http://esl-lab.com/

2. lyricstraining

http://lyricstraining.com/

Thiết kế các bài tập nghe dựa trên các ca khúc đình đám, mỗi video lại có 4 cấp độ game khác nhau để bạn điền vào chỗ trống. Thậm chí bạn có thể hát karaoke nữa.

Bên cạnh các bài hát, website còn cung cấp một loạt các video là các đoạn phim tài liệu, phim ngắn giúp bạn luyện kỹ năng nghe và tăng vốn từ vựng về các vấn đề học thuật. ESL VIDEO tập trung vào nghe ý chính với các dạng bài tập multiple choice.

4. BBC Learning English

http://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish/general/

Đây là một trong những trang web nổi tiếng và được nhiều bạn đọc lựa chọn cho việc luyện nghe tiếng Anh. Điểm mạnh của BBC learning English chính là nó cung cấp một lượng lớn những cuộc hội thoại, tin tức trên thế giới cùng với bài tập phong phú theo các bài nghe mà bạn đã chọn. Tuy nhiên, BBC chú trọng khá nhiều đến tiếng Anh tổng quát và tiếng Anh công sở.

5. Podcast in English

http://www.podcastsinenglish.com/

VP HN: Phòng 612, Tháp A, Sky Tower, 88 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa.

Hotline: 0969.456.262

Phương Pháp Học Tiếng Anh Phonics

By Category: Tags: AnhNguBIS BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG ANH Phương pháp ghép vần Phonics, tiếng Anh trẻ em Quảng Ngãi, trung tâm tiếng Anh quảng ngãi

Hiện nay, phương pháp học tiếng Anh Phonics đang được nhiều trung tâm tiếng Anh áp dụng trong giảng dạy cho học viên. Để Phonics phát huy hết tác dụng thì học viên cần được tiếp cận một cách bài bản, đúng phương pháp. Trong bài viết này, các bạn sẽ biết giáo viên tại BIS dạy tiếng Anh theo phương pháp Phonics như thế nào?

Học ” Ngữ âm – Phonics” của tiếng Anh cũng tương tự như khi bắt đầu học đánh vần của tiếng Việt. Phải học từ căn bản cho đến nâng cao, từ những âm cơ bản cho đến những âm ghép phức tạp.

Bước 1: Học âm của các chữ cái

Khi trẻ còn nhỏ, trẻ cần được dạy những âm chữ cái trước. Đến khi trẻ thành thạo thì giáo viên sẽ cho trẻ làm quen với tên của các chữ cái. Điều này giúp trẻ không bị nhầm lẫn giữa âm chữ cái và tên chữ cái.

Ví dụ, giáo viên sẽ cho trẻ làm quen với âm của 26 chữ cái trước. Khi trẻ đã quen với việc phát âm 26 chữ cái đó rồi, thì giáo viên sẽ cho trẻ làm quen bài hát ABC’s song.

Bước 2: Dạy trẻ ghép vần các âm

Về nguyên tắc, khi đã thành thạo hết các âm thì có thể nhìn mặt chữ và đọc chuẩn xác từ đó. Tuy nhiên, với học viên nhỏ thì điều đó rất khó. Vì thế, giáo viên sẽ dạy trẻ bằng cách ghép vần cùng với các nhóm từ vựng tương tự nhau: AT, AN, AP, EN, ET, EG, …

1. Chuẩn bị bộ thẻ gồm các âm: at ( at, cat, bat, fat,…), an ( an, can, ban, van,..)

2. Khi dạy trẻ đọc âm “at”, giáo viên lấy tay che chữ “t” trên thẻ, yêu cầu trẻ đọc âm /a/, sau đó che chữ “a” và yêu cầu bé đọc âm /t/.

3. Khi trẻ đã đọc thạo 2 âm /a/, /t/, giáo viên tập cho trẻ đọc nhanh hơn và liền nhau cho tới khi trẻ đọc được thành âm /at/.

4. Khi trẻ đọc âm /at/ thì trẻ đã học được một âm thành công.

5. Sau đó, giáo viên sẽ dạy trẻ lần lượt ghép các phụ âm với âm /at/: b-at = bat, c-at =cat. Giáo viên sẽ đánh vần mẫu cho trẻ để trẻ tập phát âm theo.

6. Khi dạy trẻ phát âm, giáo viên cũng sẽ cho trẻ hiểu ngay nghĩa của từ. Điều này giúp trẻ hiểu từ chứ không chỉ học vẹt.

7. Khi trẻ đã thành thạo khi phát âm từ “cat”,giáo viên sẽ dạy trẻ thêm những từ khác có cách phát âm tương tự. Ví dụ như: bat – con dơi, fat – mập,…

Khi trẻ đã có thể tự đánh vần những từ có 3 chữ cái, giáo viên sẽ dạy trẻ những âm phức tạp hơn

Với những chia sẻ trên, phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm với các chương trình giảng dạy tại BIS. Vì tại Anh ngữ BIS, giáo viên sẽ tạo cho trẻ một nền tảng Anh ngữ vững chắc ngay từ ngày đầu.

TRUNG TÂM DẠY KÈM TIẾNG ANH BIS

Đăng ký ngay để nhận 2 buổi học thử miễn phí.

Hoặc liên hệ ngay với chúng tôi tại:

Địa chỉ: 126 Trương Định, Tp. Quảng Ngãi

Điện thoại: 0255 222 55 99

Phương Pháp Học Tiếng Anh Của Doremon

Mục đích của phương pháp học: Học tiếng anh để nói tiếng anh trở thành phản xạ, hiểu tiếng anh như người bản xứ mà không cần phải dịch sang tiếng việtQuy tắc của phương pháp: – Phải học tiếng anh bằng chính tiếng anh, có nghĩa là không được dịch. Thế tại vì sao? Khi bạn dịch đồng nghĩa với việc bạn phản xạ rất chậm, không có ai đủ kiên nhẫn để chờ bạn dịch sau đó bạn hiểu, sau đó bạn lại tìm từ-dịch sang tiếng anh-rồi nói, bạn cũng sẽ không có đủ thời gian để nghe… Và một vấn đề rắc rối khác: bạn sẽ không thể hiểu hết ý nghĩa của 1 câu nào đó nếu bạn dịch nó sang tiếng việt, vì tiếng anh và tiếng việt là 2 thứ ngôn ngữ hoàn toàn khác nhau.

– T uyệt đối không nên học ngữ pháp. Khi chúng ta học ngữ pháp thì chúng ta sẽ làm cho bộ não có sự “trễ pha” trong việc sử lí thông tin và làm cùn mòn phản xạ tự nhiên. Chúng ta là người Việt, có ai đó nói hay viết mà phải suy nghĩ để lựa đâu là chủ ngữ, vị ngữ… hay không? – Trong tất cả các phương pháp học mang lại hiệu quả nhất thì chúng có chung 1 điểm: nghe, nghe và nghe. Bọn nó được gọi chung bằng 1 cụm từ “listen first approach”.Khi bạn mới chào đời thì kỹ năng đầu tiên mà bạn được học là nghe nghe và nghe, cho đến khi bạn tập nói và sau đó là lên trường để học viết. – Để nhớ 1 từ vựng thì cách tốt nhất và hiệu quả nhất là: nhớ 1 câu có chứa từ đó– Để nhớ 1 từ vựng tốt hơn thì các bạn nhớ kết luận này (đương nhiên cũng là nghiên cứu khoa học): “Bạn chỉ có thể nhớ được 1 từ khi bạn nghe và nhìn thấy (hay viết) nó 30 lần trở lên trong 1 hoàn cảnh hoàn toàn hiểu được”. Cơ sở của phương pháp: – Triết học Lão-Trang: thuận theo tự nhiên. Trẻ em học ngôn ngữ mẹ đẻ như thế nào thì ta học theo thế đó: nghe nói trước tiên và sau đó là đọc viết. Đây là 1 điều mà không ai phủ nhận được, vì quá trình nghe nói trước, đọc viết sau, là quá trình mà bất cứ 1 đứa trẻ nói ngôn ngữ bản xứ đều trải qua, và không một ai bị thất bại nếu chịu học theo quá trình này.

– Các kết luận của ngôn ngữ học:

+ Bạn chỉ có thể nhớ 1 từ khi nghe và thấy (hay viết) nó từ 20 lần trở lên và trong 1 hoàn cảnh hoàn toàn hiểu được + Thành công trong Tiếng Anh là kết quả của 80% các yếu tố như niềm tin, sự hưng phấn, sự kiên trì… 20% còn lại là cái lớp ta ngồi, giáo trình ta học + Việc giỏi ngữ pháp là kết quả của việc đọc sách nhiều– Phân tâm học: Nếu bạn muốn dùng Tiếng Anh như 1 phản xạ tức là nói mà không cần suy nghĩ,viết mà không cần tìm từ… thì bạn phải nghe đi, nghe lại, đọc đi đọc lại… cùng 1 lượng thông tin để nó in xuống tiềm thức– Triết học duy vật biện chứng: chuyển hoá lượng chất và phương pháp Kaizen way. Càng lên cao thì sự tiến bộ càng chậm lại, và muốn tiến bộ nhanh nhất thì bạn phải học mà không bỏ ngày nào – Dù các bạn có học kỹ xảo nào đi nữa, môn học nào đi nữa thì chìa khoá để mở ra cách cửa thành công đó là: repetition – sự lặp lại và distinction – sự phân biệt. Distinction chỉ đến khi repetition đủ nhiều

1 . Xem phim có sub (Phim phải có phụ đề tiếng anh đi kèm):

Friends Không có ngôn từ nào để diễn tả sự tuyệt vời của 10 season hài Friends-đây là một bộ phim để chúng ta học tiếng anh thực sự vì: nói rất nhiều, hài tuyệt vời, diễn xuất cực hay, xem hoài không chán

Mastering the American Accent Miêu tả: không có clip, nhưng bù lại lượng từ rất là nhiều, và các bạn chỉ được học cái này khi đã xong 2 chương trình trên, vì 2 chương trình trên sẽ cung cấp cho bạn hình ảnh về cách uốn lưỡi, cách đọc âm gió… Cái số 3 là cái kết thúc trong phần luyện nói, sau khi học xong cái số 3 bạn sẽ biết được các qui tắc phát âm cơ bản, đọc nối từ, 1 từ có nhiều cách đọc

3. Luyện Listening Practice Through Dictation (Luyện song song với giáo trình phát âm cơ bản) (Thời gian học khoảng từ 3 đến 6 tháng) Giáo trình này nên học như sau: nên nghe 1 mỗi bài vài lần và sau đó chuyển qua bài khác. Và mục tiêu cuối cùng là học thuộc

Nghe đi nghe lại và vừa nghe vừa nhìn vào transcript, không cần hiểu

Việc nghe đi nghe lại mà vẫn không hiểu cái bài (tức là không cần tra từ điển) có tác dụng cho các bạn tắm tiếng anh (giống như phim) hãy để Tiếng anh vào tai, và mắt tự nhiên. Và nhiệm vụ mà các bạn phải làm cho được đó là phải biết được cái từ, cái câu, cái bài ta nghe nó phát âm nhưthế nào và nó được viết ra làm sao. Có nghĩa là các bạn chỉ cần làm được điều này: nghe được cái từ đó đọc như thế nào và biết hình dạng nó như thế nào (tức cái chữ đó viết ra làm sao), còn cái nghĩa thì không cần quan tâm. Lí do: đừng làm cùn mòn phản xạ tự nhiên bằng cách dừng lại tra từ điển để hiểu, và nó có tác dụng giúp các bạn nhớ cái từ cái câu đó rất dai. Hãy cứ nghe đi nghe lại và nhìn vào transcript mặc dù không hiểu, sẽ có những câu nhờ các bạn nghe nhiều mà tự động bộ não nó hiểu (các bạn cứ yên tâm, rồi sẽ gặp các trường hợp thế này) Trong quá trình nghe Listening Practice Through Dictation thì các bạn phải ráng học phát âm. Khoảng 1 tháng 15 ngày kể từ lúc nghe Listening Practice Through Dictation thì các bạn đã học được phát âm quá nhiều từ, và lúc này tiến hành đọc lại những bài đã nghe, có nghĩa là:

Trong 1 tháng 15 ngày (tuỳ vào thời gian của các bạn) thì các bạn chỉ học phát âm song song với nghe Listening Practice Through Dictation và xem phim. Cái Listening_Practice thì gồm 120 bài, cứ mỗi bài nghe khoảng 100 lần (10 lần/1 ngày) sau đó chuyển lên cái khác, cứ như thế… Trong 1 tháng 15 ngày thì ráng nghe khoảng 60 bài thôi, cứ nghe đi nghe lại và nhìn vào transcrip (tuyệt đối không tra từ điển) và sau đó thì bắt đầu đọc lại mấy cái bài vừa nghe, các bạn sẽ làm điều này dễ dàng vì: các bạn đã tập phát âm hơn 1 tháng và nghe mấy cái bài đó rất nhiều lần. Và lúc này lại tiếp tục tập phát âm + đọc lại mấy cái bài đã nghe nhiều lần+ nghe thêm vài bài mới, cứ làm như thế cho tới hết 3 tháng (tới lúc này vẫn tuyệt đối chưa đụng tới từ điển).

Sau khi hết 3 tháng (tuỳ vào thời gian của mỗi người) thì lúc này viết lại mấy cái bài đã nghe đi nghe lại, đọc đi đọc lại, và bây giờ chỗ nào không hiểu thì hãy tra từ điển.

Nếu các bạn chịu theo lộ trình này, thì các bạn sẽ đạt được kết quả sau: giúp bộ óc thích nghi được với Tiếng Anh 1 cách tự nhiên và nó là nền tảng để sau này các bạn dùng nó như phản xạ, và đọc sách không cần dịch vẫn hiểu, giống như đọc sách Tiếng Việt, hơn nữa nó giúp các bạn nhớ từ rất là dai

Nghe đi nghe lại mà vẫn không được tra từ điển

Đọc đi đọc lại mà vẫn không được tra từ điển

Viết lại và tra từ điển để hiểu

4. Luyện nghe Power english của AJ. Hole (Chương trình Efforless English) (Khoảng từ 3 đến 6 tháng)

– Học Mini story (MS) trước, và học hết 30 bài MS (từ bài 1-30 ower English gồm 30 bài). Mục đích là cung cấp cho các bạn 1 lượng lớn repetition về các câu ở quá khứ– Học POV, và học hết 22 bài (từ bài 9 trở lên mới có POV). Mục đích là cung cấp cho các bạn 1 lượng lớn repetition về các câu ở tương lai và hoàn thành– Học Main text và học hết 30 bài– Cuối cùng là Vocab textLí do vì sao lại xếp như vậy: – Đa phần các bạn trình độ là nhập môn, nên làm sao các bạn có thể hiểu được bài Main text gồm 5 trang pdf dày đặt chữ, với các cấu trúc câu phức tạp? Nếu muốn hiểu các bạn phải tra từ điển, phải dịch… và làm điều này rất chán, dễ nản lòng và các bạn cũng chưa đ ủ khả năng để thực sự hiểu bài Main Text. Trái ngược lại là bài MS-câu chuyện có ý nghĩa, toàn là câu ngắn, hơn nữa từ vựng chỉ vài ba từ lặp đi lặp lại cho tới hơn 8 trang pdf. Vì thế nó sẽ cung cấp cho bộ não các bạn 1 lượng lớn các câu căn bản, lặp đi lặp lại, cho nên nếu học xong thì có gặp lại những câu này trong Main text các bạn không cần dịch cũng hiểu.Tiếp theo từ vựng ít, nên các bạn có thể “hốt hết” từ vựng của MS mà không gặp khó khăn gì vì nó cứ lặp đi lặp lại. Toàn những câu căn bản và giống nhau về cấu trúc, nên chỉ cần bạn hiểu được 1 câu thì các câu sau tốc độ xử lí thông tin sẽ nhanh hơn, và cứ thế cho đến 1 lúc nào đó các bạn sẽ không cần dịch mà vẫn hiểu câu đó như thường. Vì câu ngắn, gắn liền với câu chuyện của MS, nên nếu các bạn không hiểu câu nào thì: chỉ cần dựa vào câu trước nó và câu sau nó thì các bạn cũng ph ần nào đoán ra cái nghĩa của nó mà không cần đến từ điển. Và từ vựng chính trong MS là các từ khó trong Main text, nên nếu thuộc hết các từ này thì khi đọc Main text các bạn sẽ không còn thấy khó khăn, lúc này ta chỉ quan tâm đến nội dung của Main text. Tương tự cho POV

2. Sau khi học hết 30 bài MS và 22 bài POV thì các bạn đã có 1 lượng lớn từ vựng và cấu trúc căn bản. Cho nên lúc này các bạn có thể học Main text mà không khó khăn gì 3. Sau khi học hết 30 bài MS, 22 bài POV và 30 bài Main text thì ta sẽ quay lại để tiến lên trình độ mới. Lúc này các bạn mới có lí do để học Vocab. Vì trong bài Main, MS, POV các bạn sẽ bắt gặp những câu hay từ vựng mà dù các bạn có tra từ điển cũng không th ể nào hiểu được, đó là các từ quá nhiều nghĩa, hay các câu slang… Cho nên nếu trong quá trình học MS, POV hay Main mà có câu hay từ nào đó ta không hiểu từ cứ kệ nó, đừng cố gắng hiểu mà hãy cứ để nó vào tai và mắt tự nhiên. Vocab sẽ giúp ta làm điều này: gọt giũa khả năng hiểu từ, hiểu câu. Doremon khuyên dùng nó sau cùng, vì lúc này ta mới có lí do để dùng, nếu dùng trước thì rất chán, vì cả đoạn văn dài chả có ý nghĩa gì hết, chỉ giải thích từ A có nghĩa… từ B là… Nhưng nếu dùng sau thì lại khác, vì sau khi học đi học lại nhiều lần MS, POV, Main mà ta vẫn chưa thực sự hiểu hết cái bài đó thì “tức” lắm lúc này muốn hiểu thì Vocab

5. Luyện đọc (Giai đoạn sau cùng)

Đây là giai đoạn sau cùng, nhưng lại quan trọng nhất vì: – Nó có tác dụng cung cấp từ vựng – Có tác dụng cung cấp ngữ pháp – Đọc để tiếp thu tri thức của nhân loại bằng tiếng anh Hãy đảm bảo rằng bạn đã học hết hoàn toàn lượng từ vựng của Power English Now- Efforless English, và 120 bài nói ở phần luyện nghe. Vì khi tới giai đoạn luyện đọc thì lúc này các bạn đã gần như tới đích: các bạn đã nghe nhiều (xem phim+nghe 120 bài+ nghe AJ Hope…), đọc to rõ ràng không biết bao nhiêu bài và viết cũng không ít. Chỉ khi nào làm được điều này thì các bạn mới đủ khả năng để đọc 1 cuốn sách bằng tiếng anh mà không cần dịch, có thể đoán được nghĩa của từ mà không cần tra từ điển. Vì đọc ở đây, mục tiêu là để “thấm” tiếng anh, có nghĩa là thích thú về câu chuyện hài, ghê sợ không ngủ được vì đọc Edgar Allan Poe-tác giả truyện kinh dị rất nổi tiếng, hay khóc sướt mướt về 1 tình yêu ngang trái nào đó… chứ không phải đọc để rồi các bạn còn phải tra từng từ-đọc như vầy thì rất nản và không thu được gì. Đương nhiên giai đoạn đầu thì các bạn chưa thể đọc mấy ông “khủng” như Stephen King, Alan Watts, mà các bạn phải đọc câu chuyện thiếu nhi, sách dành cho các bé mẫu giáo hay lớp 1 -5. Các truyện này có hình ảnh, ít trang, ít từ vựng, và giàu tính nhân văn, cho nên khi đọc sách này với lượng từ vựng hiện có thì các bạn sẽ không lo gì việc tra từ vựng mà chỉ có việc đọc để thích. Và cứ thế ta tăng dần cấp độ, nên qua mỗi cuốn sách các bạn sẽ học được vài ba từ vựng-lúc này các bạn sẽ học từ vựng rất nhanh vì các bạn đã có vốn sẵn, hơn nữa trong câu chuyện thì nhiều từ lặp đi lặp lặp lại rất rất nhiều lần.

Có thể đọc truyện tranh (theo sở thích) để tăng vốn từ vựng)

Trang web đọc truyện tranh hay:

– Giai đoạn đầu chỉ tập trung nói (phát âm) và nghe-Nếu có xem phim thì chỉ xem phim Friend vì phim này có tác dụng học nhiều hơn là các phim khác, và 1 ngày xem khoảng 1h 30′ Friend và xem cho hết 10 season sau đó xem lại…– Repetition – Sự lặp lại sau đó Distinction – Sự phân biệt– Không nên học liên tục 6 đến 10 tiếng một ngày mà hãy chia mỗi lần học khoảng 45p đến 1h30p và học đủ lượng như trên