Top 19 # Xem Nhiều Nhất Phương Pháp Montessori Và Steam / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Phương Pháp Steam Là Gì? Giáo Dục Steam Tại Steame / 2023

Hệ thống mầm non STEAMe GARTEN lựa chọn phương pháp giáo dục STEAM làm chủ đạo – đây cũng là phương pháp giáo dục tiên tiến đang chiếm ưu thế tại nhiều nước phát triển trên thế giới.

STEAM là gì?

STEAM là sự kết hợp giữa STEM và Art (Nghệ thuật sáng tạo). STEM tích hợp các yếu tố về Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học) không chỉ giúp trẻ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể rút ngắn khoảng cách giữa kiến thức hàn lâm tới thực hành để tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày.

Hiện nay nhiều phụ huynh thường sử dụng từ “phương pháp giáo dục” khi nhắc đến STEAM. Tuy nhiên điều này lại vô tình khiến STEAM bị dùng sai về mặt bản chất. Giáo dục STEAM là một mảng lớn trong giáo dục nói chung, là một phần không thể tách rời của giáo dục nên trên thực tế đó không được gọi là một phương pháp.

Lợi ích của dạy học theo phương pháp giáo dục Steam:

Việc định hướng giáo dục STEAM cho trẻ ngay từ bậc mẫu giáo giúp trẻ bồi dưỡng năng lực tư duy, trải nghiệm cũng như phát triển toàn bộ các kỹ năng mềm

Cơ hội học tập trải nghiệm

Cơ hội về kiến thức, kỹ năng trong thực tế cuộc sống, tạo ra những sản phẩm ý nghĩa

Khuyến khích trẻ khám phá, tìm tòi: Con biết gì về nó? Muốn biết thêm gì? Làm thế nào để biết?

Phát huy năng lực tư duy sáng tạo, tư duy logic và khả năng giải quyết vấn đề

Khơi dậy niềm yêu thích của trẻ với các bộ môn Khoa học, Công nghệ, Toán và làm tiền đề thuận lợi cho các bậc học sau.

Phương pháp Steam được triển khai tại STEAMe GARTEN như thế nào?

Tại STEAMe GARTEN, điểm nhấn của chương trình giáo dục dành cho trẻ mẫu giáo là STEAM và dạy học dự án. Trẻ sẽ được tiếp cận sớm với khoa học công nghệ, tìm tòi, ứng dụng vào thực tế, tăng khả năng thích ứng với cuộc sống cũng như tự tin giao tiếp Tiếng Anh trong sinh hoạt hàng ngày.

Bên cạnh đó, trẻ còn được tham gia các hoạt động bổ trợ: Thực hành theo nội dung môn học, hoạt động tại các phòng chức năng; các hoạt động ngoài trời: Khám phá – sáng tạo cùng thiên nhiên; tham gia các dự án học tập; các hoạt động dã ngoại, hoạt động ngoại khóa.

Trong quá trình học STEAM tại STEAMe GARTEN, học sinh là người làm chủ sản phẩm, giáo viên chỉ là người quan sát, hướng dẫn khi trẻ cần trợ giúp. Nhờ vào đó, trẻ sẽ được tự do khám phá, quan sát và đúc rút được ra những kinh nghiệm cần thiết cũng như biết cách giao tiếp để kết hợp với bạn hoàn thành nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, trong quá trình dạy, các phương tiện, học cụ hầu hết đều là những hình ảnh trực quan, giảm thiểu tối đa tác động từ các phương tiện công nghệ như tivi, máy chiếu, điện thoại nhằm đưa đến cho trẻ môi trường lành mạnh, tự nhiên nhất.

Đặc biệt, STEAM mang đến một chiến lược giáo dục cải tiến hiệu quả. Thông qua hình thức tích hợp với nghệ thuật, trẻ sẽ dễ dàng khám phá ra các giai đoạn khác nhau của vấn đề thông qua bài múa và hoạt động vẽ.

Hiện tại, STEAMe GARTEN là đơn vị tiên phong trong phổ cập giáo dục STEAM cho trẻ mầm non, mang đến cho con nền tảng tư duy vững chắc cũng như khơi gợi niềm đam mê khám phá ở các giai đoạn phát triển tiếp theo.

Phương Pháp Steiner Và Montessori / 2023

Với mỗi bậc cha mẹ việc lựa chọn phương pháp nào nuôi dạy con là một câu chuyện dài. Nên dạy trẻ theo phương pháp giáo dục Steiner hay Montessori ? Phương pháp Steiner và Montessori đều được đánh giá cao trong việc bồi dưỡng nên thế hệ trẻ tài giỏi, nhiều kỹ năng. Tuy nhiên, hai phương pháp này có cách giáo dục khác nhau.

Hiện nay, nhiều trường Mầm non quốc tế đã áp dụng phương pháp steiner và montessori vào giảng dạy. Cha mẹ băn khoăn không biết nên chọn trường Mầm non áp dục phương pháp giáo dục nào phù hợp với bé.

Quan điểm về định hướng, mục tiêu giáo dục

Mục tiêu giáo dục của Montessori và Steiner đều đặt trẻ ở vị trí trung tâm, với các phương pháp dạy nhằm phát huy tối đa tiềm năng của con trẻ. Tuy vậy, hai phương pháp này cũng có nhiều điểm khác biệt.

Phương pháp giáo dục Montessori nhấn mạnh vào tính thực tế. Trẻ cần phân biệt được thế giới thực và ảo. Dụng cụ học tập, phương pháp dạy đều phục vụ cho nhu cầu phát triển của trẻ.

Còn phương pháp giáo dục Steiner tìm cách cân bằng việc học tập với sự phát triển của trẻ cả về thể chất, tình cảm, trí tuệ phù hợp với lứa tuổi nhằm thúc đẩy sự phát triển của trẻ.

Quan điểm khác nhau về dụng cụ học tập và đồ chơi

Phương pháp Montessori, ở giai đoạn mầm non, khả năng phân biệt thế giới thực và thế giới ảo của trẻ còn chưa tốt. Trường học là nơi giúp các em có kiến thức thực tế về thế giới xung quanh. Còn trí tưởng tượng sẽ sử dụng khi các em đã có tư duy logic về thế giới khách quan.

Phương pháp dạy con thông minh Steiner thì quan niệm ngược lại. Steiner quan niệm đồ chơi là phương tiện tập kuyện cho trí tưởng tượng. Các em sẽ luôn tìm tòi và sáng tạo ra những mục đích sử dụng khác nhau của một món đồ chơi.

Quan niệm về thế giới thực và ảo

Lớp học theo quan điểm Steiner mang màu sắc cổ tích. Còn lớp học Montessori mang bầu không khí khoa học, hiện đại.

Montessori nhấn mạnh việc chơi của trẻ có tác dụng tích lũy kiến thức khoa học thực dụng và các kỹ năng vận động. Các trò chơi thuộc về trí tưởng tượng như giả tưởng, đóng kịch, đóng vai,… không được đề cao. Montessori cho rằng trẻ em mầm non nên làm các công việc như người lớn.

Ngược lại, phương pháp giáo dục Steiner lại là thế giới của trí tưởng tượng bay bổng. Các em cùng nhau vui đùa, hòa vào thế giới không có thực. Các món đồ chơi hoặc vật dụng bất kỳ được tận dụng làm sân khấu, biến thành các vở diễn sinh động với nhiều nhân vật tưởng tượng khác nhau.

Quan niệm về xây dựng kỹ năng xã hội

Cả Montessori và Steiner đều nhấn mạnh sự cần thiết của trật tự đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cách thực hành để đạt tới tính trật tự này thì hoàn toàn khác nhau.

Học sinh theo học phương pháp Montessori thích nghi với xã hội như những cá thể độc lập cùng tồn tại trong một tập thể. Các em được rèn luyện kỹ năng cá nhân mạnh mẽ, hạ cái tôi cá nhân xuống để tôn trọng các quy tắc ứng xử trong cộng đồng.

Trong khi đó, học sinh Steiner thì lại hòa mình vào môi trường có tính gắn kết cộng đồng cao. Các em cùng nhau tham gia, cùng giáo viên hoạt động trong một tập thể thống nhất. Trẻ phát triển cái tôi cá thể trong cộng đồng chung, đó là cách các em học để giao tiếp với xã hội.

Không thể khẳng định phương pháp steiner và montessori, phương pháp nào ưu việt hơn. Cả hai phương pháp đều khẳng định được giá trị giáo dục của mình. Montessori đào tạo ra trẻ có trí thông minh logic và Steiner đào tạo ra trẻ của mình có trí tưởng tượng cao. Tùy theo tính cách của con em, các bậc phụ huynh hãy chọn phương pháp dạy sao cho phù hợp với khả năng và tư duy của trẻ.

Phương Pháp Giáo Dục Sớm Steam / 2023

STEAM là thuật ngữ viết tắt của 5 bộ môn: Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật), Art (nghệ thuật sáng tạo) và Maths (toán học). Phương pháp giáo dục sớm STEAM đang là mô hình dạy học tối ưu và vượt trội nhất hiện nay. Qua STEAM, trẻ có cơ hội tiếp cận với những phương pháp học tập ưu việt giúp nâng cao hiệu suất học tập và làm việc và có cơ hội phát triển các kỹ năng mềm một cách toàn diện.

1. Phương pháp giáo dục sớm STEAM – Giáo dục tích hợp

Khi học theo các phương pháp truyền thống, rào cản lớn nhất chính là sự tách rời các lĩnh vực quan trọng: khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật, toán học. Đây chính là lý do dẫn đến khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế, giữa kiến thức và ứng dụng, gây nhàm chán và “khó tiêu” cho đại đa số học sinh.

Phương pháp giáo dục sớm STEAM

Còn phương pháp giáo dục sớm STEAM là phương pháp giáo dục trang bị những kiến thức nền tảng thực tiễn và kỹ năng của các môn học kể trên cho học sinh. Các kiến thức này được tích hợp, lồng ghép lại với nhau giúp học sinh không chỉ hiểu về lý thuyết mà còn có thể ứng dụng ngay lập tức vào đời sống. Giáo dục STE AM sẽ xóa đi rào cản giữa lý thuyết và thực tế, tạo ra cơ hội học tập toàn diện và bồi dưỡng nên những con người lao động sáng tạo.

2. Phương pháp giáo dục sớm STEAM – Giáo dục hiện đại

Đối với phương pháp giáo dục sớm STEAM, người dạy học không chỉ có vai trò là người truyền đạt kiến thức, mà còn là người hỗ trợ, là cầu nối đưa các em học sinh tới với thế giới của sự tìm tòi, sáng tạo và ứng dụng. STEAM được coi là mô hình học tập ưu việt vì nó đem lại cảm hứng học tập tích cực cho học sinh nhưng vẫn đảm bảo khối lượng kiến thức cần thiết. Ở Việt Nam, STEAM còn là phương pháp học tập khá mới mẻ, tuy nhiên ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật, Trung…STEAM là phương pháp dạy học hiện đại và được áp dụng ở hầu hết các cấp học.

Bên cạnh đó, thế giới đang bước vào kỷ nguyên số, đòi hỏi những mầm non tương lai phải trang bị rất nhiều kiến thức và kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng ứng dụng thực tiễn. Phương pháp giáo dục sớm STEAM có thể tạo ra những con người đáp ứng được nhu cầu công việc của thế kỷ mới.

3. Tác dụng của phương pháp giáo dục sớm STEAM đối với trẻ

Giáo dục sớm chính là phương pháp giáo dục STEAM mà bố mẹ dành cho con cái ngay từ khi còn nhỏ. Mục đích là để con trẻ có nền tảng vững chắc về sức khỏe, trí tuệ, nhân cách và phát huy tối đa những khả năng, tố chất để trở thành người có ích cho xã hội.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, giai đoạn từ 0-6 tuổi là giai đoạn não bộ trẻ phát triển vượt trội nhất. Khi này, não bộ trẻ cần được kích thích nhiều để tạo nên nhiều kết nối thần kinh, làm nền tảng cho sự phát triển tối đa về thể chất và tinh thần cũng như nhận thức của trẻ. Và STEAM chính là một trong những phương pháp giáo dục sớm tối ưu nhất đối với trẻ.

Phương pháp giáo dục sớm STEAM

Những tác dụng khi áp dụng phương pháp giáo dục sớm STEAM sớm đối với trẻ:

Trẻ trở nên thông minh với tài năng vượt trội hơn tiềm năng vốn có.

Trẻ biết cách vận dụng, ứng dụng kiến thức vào cuộc sống.

Trẻ biết cách yêu thương, chia sẻ với những người xung quanh.

Xây dựng cho trẻ khả năng sống tự lập và biết cách tổ chức cuộc sống.

Hình thành cho trẻ thói quen sống có mục đích và định hướng rõ ràng.

Khơi dậy niềm đam mê học tập của trẻ

Có thể nói STEAM chính là tương lai của nền giáo dục, là một “khởi đầu mới” trong thời đại công nghệ thế kỷ 21 ở Việt Nam cũng như các nước phát triển.

Những bộ công cụ học tập không thể thiếu đối với mô hình này chính là những chú robot thông minh. QG Technology cùng Makeblock Việt Nam luôn đồng hành cùng nền giáo dục STEAM tại Việt Nam.

Phương Pháp Giáo Dục Steam Là Gì? / 2023

STEAM là thuật ngữ viết tắt của 5 bộ môn: Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật), Art (nghệ thuật sáng tạo) và Maths (toán học)

Với những giải đáp trên, chắc hẳn bạn đã định hình được phương pháp giáo dục STEAM là gì rồi chứ?

2. Ưu điểm của phương pháp giáo dục STEAM là gì?

THỨ NHẤT: Giáo dục STEAM là phương pháp giáo dục tích hợp đa ngành kết hợp ứng dụng thực tế. Nhờ đó, học sinh có thể học kiến thức của 5 môn học cùng lúc và áp dụng ngay vào thực tế. Giáo dục STEAM phá bỏ rào cản “nhàm chán” của người học, củng cố thêm những kiến thức thực tiễn cần thiết và trang bị cho người học khả năng vận dụng linh hoạt kiến thức vào đời sống – kỹ năng cực kỳ cần thiết đối với những người trẻ thế kỷ số.

Phương pháp giáo dục STEAM là gì?

THỨ BA: Giáo dục STEAM đề cao tính sáng tạo trong mỗi giờ học. Ở mỗi tiết học, người học đóng vai trò chủ động, nắm bắt – nghiên cứu – áp dụng thậm chí phát minh ra cách mới để giải quyết vấn đề.

3. Lợi ích của người học phương pháp giáo dục STEAM là gì?

Phương pháp giáo dục STEAM là gì?

Ưu điểm của học STEAM chính là lý do phương pháp này ngày càng được áp dụng rộng rãi ở hầu khắp các nền giáo dục trên thế giới. Thế nhưng lợi ích cụ thể của phương pháp giáo dục STEAM là gì?

Đó chính là:

Học tập qua các tình huống cụ thể chứ không phải học theo một cách gò bó, máy móc

Tiếp cận với giáo dục STEAM sớm giúp khơi gợi đam mê của trẻ

Phương pháp giáo dục STEAM chính là phương pháp “học mà chơi, chơi mà học”

Giáo dục STEAM giữ vai trò quan trọng trong việc định hướng nghề nghiệp thế kỷ 21, giúp trẻ định hình rõ hơn mong muốn nghề nghiệp tương lai

4. Những kỹ năng trẻ có thể phát triển qua phương pháp giáo dục STEAM là gì?

Có 6 kỹ năng trẻ có thể phát triển thông qua mô hình STEAM:

Kỹ năng quan sát

Kỹ năng lập kế hoạch

Kỹ năng thực hành

Kỹ năng phân tích

Kỹ năng đánh giá

Kỹ năng giao tiếp

Qua bài viết trên, mong rằng Makeblock đã giải đáp giúp bạn câu hỏi phương pháp giáo dục STEAM là gì?