Cách Hít Thở Khi Ngồi Thiền

--- Bài mới hơn ---

 • “cải Tử Hoàn Sinh” Với Thiền Dưỡng Sinh Chữa Bệnh
 • Phương Pháp Ngồi Thiền Hiệu Quả
 • Hít Thở: Cách Dễ Nhất Để Khỏe Mạnh
 • Thiền Trường Sinh Học Là Gì Và Ngồi Tập Thiền Như Thế Nào Cho Đúng?
 • Phương Pháp Cách Thức Tập Thở _Và Thở Cũng Là Thiền
 • Với bài viết này, Thiền Việt sẽ hướng cách hít thở khi ngồi thiền phương pháp thiền dưỡng sinh năng lượng với bài Định tâm là một trong những bước thiền cơ bản đầu tiên dành cho các bạn mới học thiền để đạt được hiệu quả tốt nhất.

  Các bạn từ từ ngồi xuống, nhẹ nhàng nhắm mắt lại, chắp hai tay trước ngực với gương mặt và tâm trạng thư giãn, các bạn ngồi thoải mái trên sàn hoặc trên bồ đoàn, hai chân khoanh lại, hoặc các bạn có thể ngồi trên ghế, chân buông thõng thoải mái trên sàn, các bạn không nhất thiết phải bắt bản thân ngồi tư thế kiết già hoặc bán kiết già nếu các bạn không cảm thấy khó chịu. Phương pháp Thiền Việt không bắt buộc các bạn phải ngồi theo một tư thế cố định, chỉ cần các bạn ngồi cảm thấy thoải mái, tuy nhiên cần chú ý ngồi thẳng lưng nhất có thể trong khả năng cho phép của cơ thể.

  Cách hít thở khi ngồi thiền theo phương pháp Thiền Việt cần chú trọng đến vị trí đặt lưỡi. Các bạn đặt nhẹ lưỡi lên chân răng cửa hàm trên khi hít bằng mũi, và hạ lưỡi xuống khi thở ra bằng miệng.

  Sau khi ngồi đúng tư thế như hướng dẫn trên, các bạn bắt đầu thực hành cách hít thở khi ngồi thiền với bài thiền Định Tâm của phương pháp Thiền Việt như sau:

  Hai tay chắp trước ngực, nhắm mắt, từ từ đưa hai tay lên cao và hít vào một hơi thật sâu thật chậm bằng mũi, tay đến ngang vai từ từ hạ lưỡi xuống thở ra bằng miệng thật chậm. Cơ thể và bộ não thả lỏng, thư giãn. Đưa tay về vị trí chắp trước ngực và lại tiếp tục lặp lại thao tác trên 10 lần hoặc nhiều hơn nếu các bạn muốn.

  Cách hít thở khi ngồi thiền với bài Định tâm theo phương pháp Thiền Việt sẽ giúp đẩy hết những lo âu, mệt mỏi ra khỏi cơ thể, cơ thể chỉ còn lại sự nhẹ nhàng và an lạc. Hãy cảm nhận sự thay đổi trong tiềm thức, khi đang trong trạng thái hít thở sâu, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy bình tĩnh và thư thái hơn.

  Khi đã sẵn sàng thoát thiền, hãy đưa tay về tư thế chắp trước ngực, từ từ mở mắt và đứng dậy một cách thật chậm rãi. Kéo dãn cơ thể, tăng cường nhận thức của mình và sẵn sàng đưa bản thân trở lại những hoạt động tiếp theo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Tư Thế Ngồi Thiền Cơ Bản Cho Người Mới Học Thiền
 • Cách Ngồi Thiền Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Cách Ngồi Thiền Đúng Dành Cho Người Mới Tập
 • Ngồi Thiền Và Lưu Ý Cho Người Mới Học..
 • Một Người Hà Nội Qua Khỏi Hạn Chết Sau Hai Tháng, Sống Khỏe Đến Ngày Hôm Nay, Nhờ Ăn Gạo Lứt Muối Mè
 • Cách Hít Thở Khi Ngồi Thiền Như Thế Nào Là Đúng Chuẩn Nhất?

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Ngồi Thiền Trường Sinh Học Hiệu Quả Nhất
 • Những Điều Bạn Nên Biết Về Phương Pháp Ngồi Thiền Trường Sinh Học
 • Thiền Dưỡng Sinh Trường Sinh Học Chữa Bệnh Như Thế Nào?
 • Ngồi Thiền Mở Luân Xa Đúng Cách
 • Cách Khai Mở Huyệt Luân Xa
 • Loại bỏ thói quen thở ngắn

  Nhiều người do tâm không tịnh, bị những cảm xúc, suy nghĩ bủa vây trong lúc thiền khiến cho hơi thở bị ngắn và nông như thường ngày. Theo lời khuyên của những chuyên gia trong lĩnh vực thiền, việc thở nông và ngắn khiến thiền mất hoàn toàn tác dụng. Do đó, cách hít thở chính xác đầu tiên mà bạn cần nắm vững đó là loại bỏ thói quen thở ngắn như thường ngày, thay vào đó là cách thở sâu và đều đặn hơn.

  Loại bỏ hơi thở ngắn và nông bằng hơi thở dài và sâu

  Việc thở này sẽ giúp bạn cảm thấy vô cùng thư giãn, sảng khoái và đỡ mệt mỏi hơn. Đặc biệt, đối với những người mới bắt đầu học thiền thì rất khó tập trung, do đó việc thở sâu sẽ khiến cơ thể cảm thấy dễ chịu và có thể thiền được lâu hơn mà không bị đau mỏi.

  Hít vào, thở ra đều đặn

  Trong cách hít thở khi ngồi thiền, việc hít vào, thở ra đều đặn đóng vai trò hết sức quan trọng, vì nó còn ảnh hưởng đến nhịp tim của bạn. Đối với những người đã thiền thành thạo thì việc này rất dễ dàng. Tuy nhiên, đối với những mới làm quen với thiền thì nhịp thở có phần bị vấp và không đều nhịp, hơi ngắn hơi dài. Để khắc phục tình trạng này, hãy áp dụng cách đếm “hít vào – thở ra – hít vào – thở ra” trong đầu và thực hiện theo nó. Cứ áp dụng đều đặn và không để cho các yếu tố khác chi phối, chắc chắn bạn sẽ có hơi thở tốt khi thiền.

  Điều chỉnh nhịp thở của cơ thể

  Thực tế, bạn không thể điều chỉnh nhịp tim hoặc nhịp co bóp của dạ dày, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh nhịp thở của cơ thể. Vào thế kỷ 7 (TCN), người thầy vĩ đại của môi phái Yoga Patanjali đã kết luận về hơi thở như sau: ” Thở, suy nghĩ và tư tưởng có mối liên hệ sâu xa. Tư tưởng bình yên nhờ sự luân phiên vào ra của việc thở sâu, điều hòa “. Qua câu này có thể thấy rằng, việc điều hòa nhịp thở sao cho đều đặn phù thuộc vào suy nghĩ của con người.

  Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh được nhịp thở của bản thân trong quá trình thiền

  Nếu bạn thực hiện cách hít thở khi ngồi thiền khá khó khăn thì có thể áp dụng cách thở bụng bốn thì. Với cách này thì bạn có thể thực hành từ 20 – 30 phút mỗi ngày để mang lại hiệu quả. Chắc chắn, sau một thời gian ngắn, bạn sẽ tăng sự tập trung, thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố tích tụ trong tim và máu.

  Bên cạnh đó, cảm xúc quyết định rất lớn nhịp thở của cơ thể. Do đó, để có được một hơi thở đều đặn trong lúc thiền thì đòi hỏi việc kiểm soát cảm xúc phải thực sự tốt. Chú ý loại bỏ toàn bộ cảm xúc mang tính tác động mạnh như: vui, buồn, tức giận, phấn khích… để tâm tĩnh lặng, an yên và cảm nhận thiền tốt hơn.

  Phương pháp tăng hiệu quả của khí thở khi thiền

  Bên cạnh nắm vững cách hít thở khi ngồi thiền thì bạn cũng cần biết được những phương pháp giúp tăng hiệu quả của khí thở trong quá trình thiền. Cụ thể, bao gồm những phương pháp sau đây:

  Để tăng hiệu quả, bạn cần chú ý áp dụng các phương pháp tăng hiệu quả của khí thở

  – Để có thể thở tốt nhất, hãy ngồi tư thế hoa sen. Nếu tư thế này làm bạn không thoải mái thì có thể ngồi một tư thế khác.

  – Mắt nhắm lại để tránh sự sao nhãng, lưng phải giữ thẳng sao cho thật thoải mái.

  – Lắng tâm hơn với cách thở chậm, tự nhiên.

  – Không nghĩ về bất cứ vấn đề gì trong đầu, chú ý không tạo ra tiếng động khi thực hiện thiền.

  – Chỉ thực hiện thiền khi bạn cảm thấy yên bình và tự do.

  – Trong lúc thiền, bạn có thể lặp đi lặp lại một câu ngắn nào đó kết hợp với việc thở ra – hít vào.

  – Cố gắng cảm nhận những suy nghĩ tích cực, xây dựng cho mình một tâm trạng ổn định, nhẹ nhàng và thư giãn. Đặc biệt, phải loại bỏ toàn bộ những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi tâm trí trong lúc thiền.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Ngồi Thiền Hiệu Quả Được Thực Hiện Như Thế Nào?
 • Phương Pháp Ngồi Thiền Chữa Bệnh Với Thiền Dưỡng Sinh
 • Phương Pháp Ngồi Thiền Quán Âm Cho Người Mới Học Thiền
 • Ngồi Thiền Theo Lời Phật Dạy
 • Cách Ngồi Thiền Và Quán Niệm Hơi Thở
 • Phương Pháp Hít Thở Trong Yoga

  --- Bài mới hơn ---

 • Mách Bạn Cách Hít Thở Trong Yoga Đúng Cách Và Hiệu Quả
 • Tuyệt Thực Đi Về Đâu?
 • Nhịn Ăn Có Giảm Cân Không? Cách Nhịn Ăn Giảm Cân Đúng Cách
 • Hành Trình Chữa Bệnh Ung Thư
 • Cách Detox Súc Ruột Bằng Yoga
 • Hít thở kiểu bụng sẽ giúp cơ thể nhẹ nhàng, thông suốt tinh thần tỉnh táo hơn

  Hít thở theo kiểu bụng

  Hít thở theo kiểu bụng là một phương pháp cơ bản trong Yoga khi bạn mới tiếp xúc. Các bạn hãy ngồi khoanh chân, lưng thẳng, hai tay đặt trên rốn hoặc thả lỏng trên đùi, đồng thời hít sâu bằng đường mũi, bụng phình lên.

  Sau đó nín thở từ 5 đến 10s, sau đó hãy thở từ từ ra, ép bụng sát vào cột sống, đẩy hết khí ra ngoài. Việc hít thở trong Yoga này bạn thực hiện càng nhiều càng tốt, thở chậm, dồn hết mọi tâm trí vào hơi thở. Bạn sẽ cảm nhận được sự nhẹ nhàng, thông suốt khiến tinh thần tỉnh táo hơn.

  Hít thở giúp giúp tươi tắn sảng khoái hơn

  Hít thở theo kiểu ngực

  Phương pháp hít thở theo kiểu ngực chủ yếu sẽ thay thế phần bụng, đem luồng không khí trực tiếp vào ngực. Hãy ngồi tư thế thẳng lưng hoặc nằm ngửa, sau đó hít thật sâu sao cho phần ngực nở ra, xương sườn mở rộng và nhô ra.

  Tiếp đến hãy nín thở để duy trì sự bằng phẳng, khi thở ra thì xương sườn trở lại trạng thái ban đầu. Hãy thực hiện lại nhiều lần, tập trung vào hơi thở bạn sẽ thấy được điều kỳ diệu.

  hi phổi được thanh lọc bởi luồng khí mới sẽ giúp bạn thanh lọc được mọi lo âu, căng thẳng

  Hít thở đầy đủ trong Yoga

  Phương pháp hít thở trong Yoga cuối cùng chính là hít thở đầy đủ, được kết hợp với kiểu ngực và bụng. Hãy hít vào nhẹ nhàng, trước tiên là bụng, sau đó là ngực, tiếp đến hãy nín thở và đưa khí ra từ từ. Khi thở ra, hãy thả lỏng hai vai, dùng hết sức co cơ bụng, mở rộng phần ngực.

  Không khí sẽ thoát ra khỏi vùng phổi dưới sau đó đưa lên cả phần ngực. Khi hít thở bạn nên cố gắng hít thở chậm, đều đặn và sâu.

  Việc hít thở sâu sẽ giúp bạn tống hết được không khí tồn đọng trong phổi do việc hít thở ngắn và nông. Khi phổi được thanh lọc bởi luồng khí mới sẽ giúp bạn thanh lọc được mọi lo âu, căng thẳng, chất độc trong cơ thể giúp bạn tươi tỉnh và khỏe khoắn hơn.

  Nếu bạn thấy khó khăn từ việc hít thở trong Yoga hãy đến với Gymaster ngay hôm nay để được hỗ trợ tốt nhất.

  Hãy đến với Gymaster ngay hôm nay để cùng chúng tôi chinh phục tất cả các mục tiêu vóc dáng!

  Tòa nhà Gymaster:

  Số 235-237 Đường 9A, KDC Trung Sơn, Sansangdethanhcong.com 99 Đường Phan Văn Hớn, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM

  Hotline:

  Gymaster Trung Sơn: 093 207 88 18

  Gymaster Phan Văn Hớn: 097 808 0116

  FanPage: chúng tôi www.center.gymaster.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Yoga Và Phương Pháp Hít Thở
 • Cách Đăng Ký Khóa Học Yoga Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Yoga Đường Cong (Yoga Giảm Cân)
 • Phương Pháp Tự Học Yoga Hiệu Quả Nhất
 • Phương Pháp Tập Yoga Tại Nhà Đơn Giản Tốt Cho Sức Khỏe, Vóc Dáng ” Fansypan Việt Nam
 • Yoga Và Phương Pháp Hít Thở

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Hít Thở Trong Yoga
 • Mách Bạn Cách Hít Thở Trong Yoga Đúng Cách Và Hiệu Quả
 • Tuyệt Thực Đi Về Đâu?
 • Nhịn Ăn Có Giảm Cân Không? Cách Nhịn Ăn Giảm Cân Đúng Cách
 • Hành Trình Chữa Bệnh Ung Thư
 • Tính quan trọng của việc hít thở đúng cách

  Chúng ta đều biết, hít thở là điều kiện bắt buộc để duy trì sự sống. Nếu thiếu oxy, con người không thể sống quá vài phút. Khi hít thở, nhiều người chỉ sử dụng một phần khả năng hít thở của phổi, chỉ hít vào khoảng 1/3 dung tích phổi. Điều này khiến chúng ta mệt mỏi và căng thẳng. Các nguyên tắc hít thở của yoga sẽ dạy bạn cách hít thở bằng mũi, chủ yếu tập trung tinh thần trong việc thở ra, từ đó giúp thanh lọc phổi, loại bỏ các độc tố trong cơ thể. Nguyên tắc này giúp tăng cường sự khỏe mạnh của cơ thể cũng như tinh thần.

  Phổi hoạt động như thế nào?

  Mỗi lần hít vào, các cơ hoành phía dưới phổi sẽ hạ xuống, không khí được hít vào đi qua khoang mũi, theo khí quản đi xuống phổi. Phổi được bảo vệ bởi xương sườn. Khi chúng ta hít vào, bụng và khung xương sườn mở rộng. Khi thở ra, ngược lại, các cơ hoành nâng lên, tạo áp lực lên phổi, đẩy không khí từ phổi ra ngoài. Không khí đi lên thông qua khí quản và thải ra ngoài qua mũi.

  Trước tiên, phải học cách hít thở có hiệu quả. Nằm ngửa trên mặt đất, 2 tay đặt lên bụng. Bắt đầu hít sâu, bụng phình lên, sau đó thở ra, bụng hạ xuống. Việc hít thở từ từ khiến không khí đi vào đáy phổi, đồng thời giúp cơ hoành được luyện tập.

  Hít thở theo yoga

  Một tay đặt dưới xương sườn, tay còn lại đặt trên bụng. Hít vào, để không khí đi xuống đáy phổi, sau đó vào giữa phổi và đỉnh của phổi. Cảm nhận sự mở rộng của ngực và bụng.

  Phương pháp ngồi chính xác

  Ngồi khoanh chân; đầu, gáy và cột sống tạo thành đường thẳng; vai thả lỏng. Nếu là người mới học, bạn có thể ngồi trên nệm mềm sẽ có lợi cho việc nâng cao xương sống, đồng thời giúp lưng dễ ngồi thẳng hơn.

  Minh Huyền – Song Linh

  Yoga Nhập Môn Sơ Cấp – NXB Hồng Đức

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Đăng Ký Khóa Học Yoga Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Yoga Đường Cong (Yoga Giảm Cân)
 • Phương Pháp Tự Học Yoga Hiệu Quả Nhất
 • Phương Pháp Tập Yoga Tại Nhà Đơn Giản Tốt Cho Sức Khỏe, Vóc Dáng ” Fansypan Việt Nam
 • Phương Pháp Tập Yoga Đơn Giản Chữa Đau Nửa Đầu
 • Phương Pháp Ngồi Thiền Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Hít Thở: Cách Dễ Nhất Để Khỏe Mạnh
 • Thiền Trường Sinh Học Là Gì Và Ngồi Tập Thiền Như Thế Nào Cho Đúng?
 • Phương Pháp Cách Thức Tập Thở _Và Thở Cũng Là Thiền
 • “mở” Và “đóng” Luân Xa
 • Bật Mí Phương Pháp Ngồi Thiền Thu Năng Lượng ‘đỉnh Cao’
 • Ngồi thiền tư thế kiết già không phải là đơn giản đối với người mới bắt đầu. Nhưng thực tế, bạn có thể thiền định ở bất cứ tư thế nào miễn là bạn cảm thấy thoải mái. Có một số hướng dẫn quan trọng khi bạn đang tìm kiếm một tư thế ngồi cho thiền định.

  Ngồi thiền tư thế kiết già không phải là đơn giản đối với người mới bắt đầu. Nhưng thực tế, bạn có thể thiền định ở bất cứ tư thế nào miễn là bạn cảm thấy thoải mái. Có một số hướng dẫn quan trọng khi bạn đang tìm kiếm một tư thế ngồi cho thiền định.

  Điều đầu tiên chỉ đơn giản là ngồi lên thẳng trên sàn nhà, trên một đệm thiền ngồi hoặc trên ghế, Cột sống thẳng sẽ giúp bạn tỉnh táo trong thiền định của bạn. Bạn sẽ cảm thấy đầy sức sống và tràn đầy năng lượng trong khi bạn thiền cả về thể chất và tinh thần, và ngồi ở một tư thế ngay thẳng luôn được khuyến khích đó trạng thái cảnh giác của sự sống.

  Hãy thử ngồi thẳng để bạn có thể trải nghiệm sự khác biệt. Bạn rất sẽ tìm thấy nó thực sự dễ dàng hơn nhiều để ngồi trong thời gian dài hơn khi cột sống của bạn được xếp chồng lên nhau đúng cách.

  Ngược lại khi bạn ngồi cong người hay gập lại, tư thế này không chỉ tạo cảm giác mệt mỏi, thật khó để duy trì cho thời gian thiền dài hơn và bạn có thể làm mình bị tổn thương, gây đau ở lưng và cổ do trọng lực kéo bạn xuống.

  Nếu bạn ngồi trong bất kỳ tư thế nào mà bị khó chịu hay đau thì hãy tìm kiếm một công cụ hỗ trợ để giúp các đốt sống của bạn được xếp chồng lên nhau. Hãy nhớ nguyên tắc số 1 trong thiền định là thoải mái

  Nếu hông của bạn bị đau hoặc đầu gối của bạn cảm thấy đau nhức khi bạn ngồi trên sàn nhà, bạn nên chọn ngồi thiền trên ghế là một nơi tuyệt vời để bắt đầu hành thiền. Chú ý nếu chỗ ngồi yêu thích của bạn khiến bạn buồn ngủ thì bạn nên chọn tư hỗ trợ tốt hơn đó là tư thế thẳng đứng. Theo thời gian, bạn có thể thấy rằng bạn trở nên linh hoạt hơn và có thể muốn khám phá các tư thế khác.

  Nằm xuống không phải là lựa chọn tốt nhất cho thiền định, nhưng nếu bạn bị đau hoặc có một số lý do mà bạn không thể ngồi thoải mái, nó hoàn toàn tốt để nằm xuống. Có một số thiền định cho phép nằm xuống, chẳng hạn như thiền quán cơ thể. Nhưng thông thường, đây không phải là tư thế mà bạn sẽ sử dụng cho thực hành phù hợp của bạn.

  Hãy xem xét tư thế thiền ngồi. Tư thế này bắt đầu với sự thay đổi từ đơn giản nhất và dần dần trở nên khó khăn hơn. Hãy nhớ rằng mọi người đều có một cơ thể khác nhau, bạn có thể thấy rõ qua đôi chân của bạn trong hơn năm phút ngồi ống chân bắt đầu có cảm giác tê cứng. có nhiều cách giúp bạn có được tư thế ngồi thẳng, hãy tìm hiểu thông tin sau để bạn có thể tìm được một tư thế ngồi thiền thích hợp với mình.

  Ngồi thiền là cách tốt nhất giúp các đốt sống của bạn được xếp chồng lên nhau. Bạn nên ngồi một cạnh của đệm ngồi, điều này sẽ hỗ trợ nâng nhẹ vùng hông giúp giảm áp lực lên đầu gối và cho phép xương chậu nghiêng về phía trước. Định vị theo cách này sẽ nhấn mạnh đến độ cong tự nhiên ở cột sống thắt lưng của bạn, mang lại sự ổn định để hỗ trợ cột sống được thẳng trong thời gian dài. Thêm vào đó, đệm cũng làm cho tư thế ngồi của bạn thoải mái hơn, đó là nguyên tắc số 1.

  Ngồi trên ghế dễ dàng hơn cho hầu hết mọi người ngồi yên trong thời gian dài, đặc biệt là những người có vấn đề về đầu gối. Nếu bạn chọn ngồi trong một chiếc ghế, chắc chắn cả hai bàn chân thật vững trên sàn. Nếu bàn chân của bạn không đặt vững trên sàn, bạn có thể sử dụng một tấm chăn hoặc một khối dưới chân, để lưng cảm thấy được hỗ trợ. Bạn có thể ngồi thẳng về phía cạnh ghế, hoặc sử dụng một đệm lót lưng nếu bạn thấy cần thiết. Trong cả hai trường hợp, chú ý đến sự liên kết của cột sống của bạn, và lưu ý rằng nó có thể dễ dàng hơn khi ngồi thẳng mà không cần dựa vào lưng ghế. Với một đệm hay gối phía dưới mông bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn, và giúp cho hông của bạn được nâng lên giảm áp lực lên đầu gối và các đốt sống xếp chồng lên nhau và hỗ trợ.

  Bạn có thể sử dụng các bức tường hoặc một phần của đồ nội thất mạnh mẽ để giúp bạn ngồi thẳng lên. Chéo chân hoặc mở rộng chúng ra trước mặt bạn, bất cứ điều gì cảm thấy thoải mái nhất. Một đệm ngồi thiền ( bồ đoàn)hoặc tấm chăn mỏng gấp lại có thể đem lại sự thoải mái hơn

  Quỳ với đệm ngồi thiền

  Bạn không cần phải sử dụng một chỗ dựa giữa hai đầu gối khi bạn đang quỳ, để giúp giảm áp lực giảm đầu gối và mắt cá chân của bạn, bạn có thể sử dụng một chiếc gối, một đệm thiền (bồ đoàn) ngồi trên đó, một tấm chăn cuộn lại, hoặc đòn yoga, và đặt nó ngay giữa đầu gối và dưới mông.

  Tư thế bắt chéo chân đơn giản, nơi đầu gối của bạn rộng ra, cẳng chân của bạn co lại, và mỗi bàn chân của bạn là dưới đầu gối đối diện. Bạn có thể thích ngồi như thế này khi bạn là một đứa trẻ.

  Tôi không khuyên bạn nên ngồi tư thế dễ dàng này cho thiền định trong một vài phút, vì đó không phải là một tư thế ngồi cực kỳ ổn định, và dễ làm cho cột sống bị cong xuống. Thêm vào đó, chân dễ bị tê cứng hơn bất kỳ tư thế thiền định khác.

  Nếu bạn muốn thử nó cho việc ngồi thiền trong thời gian ngắn, và nên sử dụng thêm một đệm hỗ trợ để nâng cao hông lên một chút giúp giảm áp lực lên hai đầu gối và cột sống

  Miến Điện

  Đây là một biến thể của việc ngồi bắt chéo chân. Nếu bạn chỉ là bắt đầu, sử dụng một chiếc gối thiền, hoặc gối. Ngồi trên một nửa phía trước của đệm hay gối, uốn cong đầu gối của bạn ở phía trước của bạn, sau đó xoay đầu gối của bạn ra để hai bên, ngồi ở một vị trí bắt chéo chân. Mang theo gót chân trái của bạn vào bên trong đùi phải của bạn, và gót chân phải của bạn chạm nhẹ vào đầu bàn chân, mắt cá chân, hoặc bắp chân bên trái, vì vậy nó nằm hơi ở phía trước của bạn. Các mặt của đầu gối của bạn có thể chạm vào mặt đất và nếu chúng không chạm được bạn có thể sử dụng gối hoặc chăn dưới đầu gối của bạn để hỗ trợ thêm.

  Tư thế kiết già

  Sử dụng một đệm ngồi thiền (bồ đoàn) hoặc gối cho tư là rất tốt, tư Thế này, và đặt mình lên trong cùng một cách như mô tả cho vị trí Miến Điện, ngồi ở cạnh trước của đệm của bạn, cho phép hông của bạn để mở và chân để vượt qua trước mặt bạn. Giữ chân trái của bạn trên sàn vào bên trong hoặc bên dưới đùi phải của bạn, và chân phải của bạn để phần còn lại trên bắp chân trái.

  Tư thế bán già

  Vị trí tương đương như kiết già, ngoại trừ bạn đặt chân phải của bạn để phần còn lại trên đầu đùi trái.

  Tư thế kiết già

  Kiết già là tư thế ổn định nhất và cân bằng của tư thế thiền định, nhưng chỉ khi cơ xương của bạn linh hoạt và đem lại sự thoải mái cho bạn. Nếu bạn buộc mình vào tư thế kiết già, bạn có thể làm tổn thương đầu gối của bạn. Để ngồi thiền trong tư thế kiết già, bắt đầu trong cùng một cách bạn tập ngồi tư thế bán già trước, nhưng bạn sẽ đặt bàn chân trái của bạn để nghỉ ngơi trên đùi phải và luân phiên chân phải của bạn để phần còn lại trên đùi trái của bạn cho đến khi cơ xương của bạn linh hoạt để gồi kiết gìa và điều này cần có thời gian.

  Nếu bạn thiền định trong bán gìa hoặc kiết già, hãy chắc chắn bạn ngồi với một cột sống thẳng và với đầu gối của bạn gần sàn.

  Hãy thử tất cả chúng trước khi quyết định tư thế tốt nhất cho bạn.

  • Kích thước: Đường kính 35cm, cao 12cm
  • Vỏ bọc bên ngoài làm bằng vải Kaki cotton, được may chắc chắn.
  • Ruột được điền đầy 100% vỏ hạt đậu xanh đã được làm sạch và sấy khô công nghiệp, không sử dụng hóa chất.
  • Có khóa kéo bên hông giúp vệ sinh sản phẩm dễ dàng.
  • Có thể điều chỉnh độ cao và mật độ bồ đoàn theo ý muốn.
  • Dễ dàng di chuyển do có quai xách bên hông.
  • Phù hợp với nhiều tư thế ngồi.

  Với những lý do trên thì đầu tư một đệm thiền vỏ đậu SUNNY là một đầu tư nhỏ đem lại

  HÃY XEM VIDEO BÊN DƯỚI ĐỂ BIẾT RÕ HƠN VỀ SẢN PHẨM

  Để biết biết thêm thông tin vui lòng nhấp vào đây

  GỌI NGAY 0984.599.599 hoặc 0962.572.506 để được tư vấn và mua hàng SUNNY VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN

  --- Bài cũ hơn ---

 • “cải Tử Hoàn Sinh” Với Thiền Dưỡng Sinh Chữa Bệnh
 • Cách Hít Thở Khi Ngồi Thiền
 • Các Tư Thế Ngồi Thiền Cơ Bản Cho Người Mới Học Thiền
 • Cách Ngồi Thiền Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Cách Ngồi Thiền Đúng Dành Cho Người Mới Tập
 • Cách Ngồi Thiền Và Quán Niệm Hơi Thở

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngồi Thiền Theo Lời Phật Dạy
 • Phương Pháp Ngồi Thiền Quán Âm Cho Người Mới Học Thiền
 • Phương Pháp Ngồi Thiền Chữa Bệnh Với Thiền Dưỡng Sinh
 • Cách Ngồi Thiền Hiệu Quả Được Thực Hiện Như Thế Nào?
 • Cách Hít Thở Khi Ngồi Thiền Như Thế Nào Là Đúng Chuẩn Nhất?
 • I). Chuẩn bị:

  1- Về thân: Đối với người mới tập thiền, không nên ngồi thiền trong lúc qúa no đói, có bệnh, thiếu ngủ, khát nước, quần áo qúa chật, qúa nóng lạnh, qúa ồn ào, không có tọa cụ; khi ngồi thiền, thân thể, quần áo phải sạch sẽ.

  2- Về tinh thần: Để dễ tập trung vào việc thiền, người hành thiền phải dứt các lo lắng ràng buộc với công việc, chấm dứt các tham muốn, không còn các sự lo lắng, giận hờn, ghen tị v.v… nghĩa là muốn hành thiền mau tiến bộ phải tránh tham sân, phải bớt tiếp xúc với sáu trần là sắc đẹp, thanh hay, hương thơm, vị ngon, xúc êm dịu, pháp tưởng nhớ. Cũng cần phải tin pháp môn hành trì, tin thiện tri thức, tin chính mình có đủ khả năng, tất cả không một chút nghi ngờ về các điều nêu trên, gọi là có chính tín.

  3- Vật dụng: Tọa cụ để ngồi, có thể dùng môt cái chăn mền mỏng gấp làm tư, một cái gối bằng bông dầy mỏng tùy ý. Nếu nền ngồi có thảm, chỉ cần một cái gối là đủ.

  II). Cách ngồi:

  Chăn mền: gấp làm tư trải xuống, để gối trên mền ngay ngắn, ngồi thế nào để chân sẽ không đụng gối.

  1- Ngồi bán kết già: Để chân trái trên đùi phải hay chân phải trên đùi trái, bàn chân nằm ngửa bằng với đùi (nếu không thể để trên đùi, để trên bắp chân). Chân kia nằm ngửa phiá dưới, bằng đùi kia (hay giữa đùi và bắp chân).

  2- Ngồi toàn kết già: Cũng giống như ngồi bán kết già nêu trên, nhưng phải kéo bàn chân kia lên nằm ngửa trên đùi và bằng đùi kia(cách ngồi này rất khó, chỉ dễ đối với người đã ngồi quen rồi hoặc còn trẻ tuổi).

  Người mới tập ngồi thường hay bị tê chân, qua thời gian hết tê thì đau mỏi, về sau khi hết đau mỏi rồi, ngồi bao lâu cũng được; nới lỏng dây bụng, cổ áo, cho rộng rãi thoải mái, sửa cho ngay ngắn.

  – Về tay: Tay trái nằm ngửa để trên chân ở giữa hai đùi, tay phải cũng nằm ngửa để trên tay trái (hay ngược lại), các ngón chồng lên nhau, trừ ngón cái vừa đụng nhau, rồi hai bàn tay kéo sát vào người vừa phải thoải mái, không cho xê dịch.

  – Về lưng cổ: Giữ cho xương sống và cổ ngay ngắn, không cong, không nghiêng vẹo.

  – Về đầu mặt: Đầu hơi cúi một chút như thế nào để tầm mắt nhìn thẳng chạm đất xa khoảng 1 mét 5 (khoảng 5 feet) cách chỗ ngồi.

  III). Trước khi thiền:

  1- Cách thở: Tiếp theo dùng miệng thở hơi ra dài, đừng gấp cũng không nên mạnh qúa mà từ từ nhẹ nhẹ, rồi dùng mũi hít vào cũng từ từ như khi thở ra. Khi thở ra hít vào tưởng tượng như các mạch máu trong người đều theo hơi thở mà lưu thông cùng khắp; cũng có thể tưởng tưởng khi thở ra tất cả những buồn phiền lo lắng và khí độc trong người đều ra hết, và khi hít vào những khí trong lành đều lưu thôngcùng khắp cơ thể. Thở ra hít vào 3 lần hoặc nhiều hơn tùy ý. Khi thở xong, để hơi thở tự nhiên, nhẹ nhàng, không nên cố thở, không nên kìm giữ hơi thở, không nên làm cho bụng phồng xẹp phải theo ý mình.

  2- Miệng lưỡi: Xong ngậm miệng lại, hai môi khép kín vừa phải, hàm dưới trong, hàm trên ngoài, răng để khít nhau, lưỡi để sát lên trần của hàm trên.

  3- Mắt: Mắt nhắm vừa đủ để che ánh sáng bên ngoài đối với ban ngày hoặc có đèn sáng, không cần phải nhắm nghiền, trong khi thiền nhắm mắt dễ bị hôn trầm (mờ mịt buồn ngủ), mở mắt to dễ bị tán loạn. Nếu thiền ban đêm hay trong phòng tối nên mở mắt một nửa có lợi tránh được buồn ngủ.

  Từ đây: giữ hơi thở điều hòa, không gấp không chậm, không gây thành tiếng, thân ngồi ngay thẳng vững vàng, không cử động xê dịch, và bắt đầu hành thiền.

  IV). Thực hành thiền:

  1). Cách trị hôn trầm (chìm vào mê tối):

  Nếu trong khi ngồi thiền tâm biết mờ mịt, nửa thức nửa ngủ, đầu gục xuống nhiều, có khi chảy nước bọt rãi từ miệng ra, đây là hôn trầm và rơi vào Vô Ký (không tỉnh), phải nhấc đầu lên, mắt mở to ra một chút, để tâm nơi đầu mũi. Nếu vẫn còn xẩy ra như thế, phải quán “Sổ tức” để trị hôn trầm, đối với người tham thiền phải biết mình tham và nghe rõ câu tham tuy không mở miệng.

  Còn có nhiều cách trị buồn ngủ khác mà đức Phật đã dạy, sau đây chúng ta lược trích một đoạn Kinh Trưởng Lão Buồn Ngủ (thùy miên) trong Trung A Hàm quyển 2 từ trang 391: Một thời Phật du hóa ở vườn Lộc Dã xứ Bà Kỳ Sấu, khi đó Tôn giả Trưởng Lão Mục Kiền Liên lại ở làng Thiện tri thức nước Ma Kiệt. Một hôm đức Phật ở trong định thấy Tôn giả Mục Kiền Liên đang buồn ngủ, Ngài liền dùng Như kỳ tượng định, chỉ trong chớp mắt Ngài tới ngay trước mặt Tôn giả Mục Kiền Liên và nói:

  – Mục Kiền Liên, Thầy đang mắc phải chứng buồn ngủ.

  Tôn giả Mục Kiền Liên bừng tỉnh, vội trả lời:

  – Thưa Thế Tôn, quả thật con đang mắc chứng buồn ngủ.

  – Nếu buồn ngủ, thầy biết là tướng nào của mình (sở tướng) gây buồn ngủ, thầy chớ tu tập theo tướng ấy nữa.

  Hãy theo giáo pháp khác đã được nghe được biết tùy theo đó mà thụ trì, suy niệm suy tư.

  Nếu chứng buồn ngủ vẫn chưa hết, hãy dùng hai tay xoa hai bên mép tai, hoặc rửa mặt, hoặc đi tắm. Nếu vẫn chưa hết buồn ngủ, hãy đi ra ngoài nhìn trăng sao, đi kinh hành, giữ chính niệm, giữ gìn các căn, trụ tâm bên trong.

  Sau khi kinh hành, ngồi thiền trở lại, nếu buồn ngủ vẫn chưa hết, hãy nằm nghiêng bên phải, hai chân chồng lên nhau; khởi nghĩ tưởng về ánh sáng (quang minh tưởng), lập an trú chính niệm, khởi ý niệmluôn luôn muốn thức dậy; đừng ham lạc thú ngủ nghỉ, tài lợi, danh dự …, khi đức Phật giảng dạy cho Tôn giả Mục Kiền Liên xong, Ngài biến khỏi nơi ấy trở về vườn Lộc Dã.

  2). Cách trị tán loạn:

  Nếu ngồi thiền để lưng cong ễnh bụng ra dễ sinh mệt mỏi, tán loạn (suy nghĩ tưởng nhớ đủ thứ chuyện), sinh bệnh, phải sửa lại lưng cho ngay thoải mái, để tâm nơi đầu mũi; nếu vẫn còn xẩy ra nhiều lần như thế, phải quán Sổ tức để trị tán loạn. Đối với người tham thiền phải quay trở lại với câu thoại đầutham cho rõ ràng.

  Nên nhớ bài kệ của Ngài Vĩnh Gia Huyền Giác:

  Tỉnh tỉnh lặng lặng phải,

  Vô ký lặng lặng sai,

  Lặng lặng tỉnh tỉnh phải,

  Loạn tưởng tỉnh tỉnh sai.

  3). Thời gian Thiền, tham:

  Thời gian thiền dài ngắn tùy theo mỗi hành giả, từ nửa giờ cho tới một giờ hay hơn nữa, tùy sức mỗi người; thông thường khi mới tập thiền, ngồi trong thời gian ngắn, sau dần dần tăng thời gian dài hơn lên.

  V). Xả thiền:

  Khi xuất thiền trước nhất phóng tâm theo cảnh khác, kế há miệng thở ra hơi dài từ từ, dùng mũi hít vàocũng từ từ, tưởng tượng khắp các mạch máu, thớ thịt đều theo hơi thở mà lưu thông cùng khắp. Kế là động nhẹ thân, hai vai, các bắp thịt hai tay, lưng, cổ, rồi động đến bắp thịt hai chân. Sau nữa, hai tay xoa vào nhau nhiều lần, áp đặt hai bàn tay, các ngón tay trên hai mắt khoảng năm ba giây, xong xoa vuốt mặt đầu cổ, làm ba lần, xong dùng hai bàn tay bóp nhẹ hai bàn chân, bắp thịt chân và đùi.

  VI). Quán hơi thở: Có 3 cách quán hơi thở:

  1)- Quán sổ tức: Là quán đếm hơi thở. Quán hơi thở là căn bản để trị hôn trầm tán loạn. Tất cả các pháp môn, trong khi thiền đều có thể xảy ra hôn trầm và tán loạn. Nên chúng tôi viểt cách quán này vào đây, hy vọng nó không thừa, để giúp cho người mới tập thiền có bước đầu tiên vững chắc. Quán Sổ Tức là đếm hơi thở, có ba cách đếm:

  1- Đếm hơi lẻ: Là thở hơi vào đếm một, thở hơi ra đếm hai, thở hơi vào đếm ba, thở hơi ra đếm bốn . . . cứ thế thở và đếm cho đến mười; rồi lại bắt đầu đếm từ một đến mười, cứ thế đếm đi đếm lại từ một đến mười, trong nửa giờ, một giờ hay hai giờ tùy ý.

  2- Đếm hơi chẵn: Là thở vào rồi thở ra đếm một, thở vào rồi thở ra lần nữa đếm hai, cứ như thế thở và đếm tuần tự tới mười; khi đếm đến mười rồi, tiếp tục đếm lại từ một cho đến mười, như thế đếm cho tới khi xả quán.

  3- Đếm nghịch: Là dùng một trong hai cách đếm trên, nhưng là đếm ngược từ mười đến một.

  Nói thì dễ nhưng làm không dễ, thường hay mắc các khuyết điểm:

  – Đếm nhảy, như mới đếm đến bốn liền nhảy lên sáu, mới đếm đến sáu liền nhảy lên tám v.v…

  – Đếm thừa, như đã đếm đến sáu lại đếm năm, đã đếm đến bảy lại đếm bảy nữa v.v…

  – Đếm quên: Đang đếm bỗng quên không nhớ là đếm đến mấy rồi!

  Nếu đếm lẫn lộn như thế, phải đếm lại.

  Trường hợp Tôn giả Chu Lợi Bàn Đặc Ca đần độn tụng một bài kệ bốn câu trong ba tháng mà không thuộc, lúc quên đầu, lúc sai đuôi; Phật thấy thế ban cho cách “đếm hơi thở vào ra”, Tôn giả bèn cứ thế mà thực hành không hề ngưng nghỉ, chỉ chú tâm đếm theo hơi thở, ngoài hơi thở ra không suy nghĩtưởng nhớ sự vật gì khác, cho đến vi tế tột cùng, Tôn giả thấy hết thảy đều sinh (sinh ra), trụ (có thấy đó), dị (biến hoại), diệt (mất đi) từng mỗi sát na, và đạt đến tâm định tĩnh rỗng rang tự tại vô ngại; Tôn giả Chu Lợi Bàn Đặc Ca đã được Phật ấn chứng là bậc A La Hán (Bậc Thánh).

  2). Quán Tùy Tức: Tôn giả Tôn Đà La Nan Đà mỗi khi ngồi thiền tâm thường loạn động, đức Phật thấy thế dạy quán “tướng trắng trên chót mũi”, chuyên chú tập trung tất cả vào đó. Tôn giả quán sát kỹ trên đầu mũi như thế, sau 21 ngày Tôn giả thấy hơi trong mũi thở ra vào như khói, thân tâm thế giới trong ngoài rỗng suốt trong sạch như ngọc lưu ly. Rồi dần dần tướng khói tiêu mất, mà hơi thở lại biến thànhsắc trắng, tâm được khai ngộ, các lậu hoặc phiền não khai trừ sạch, hơi thở ra vào biến thành quang minh soi khắp cùng mười phương thế giới; Tôn giả đã được đức Phật ấn chứng là bậc A La Hán, và thọ ký cho Tôn giả sẽ đắc qủa Bồ đề (thành Phật) trong tương lai.

  3). Quán An Ba Ban Na: Tôn giả La Vân là con ruột của đức Phật thường lo buồn, hay suy nghĩ tưởng nhớ đủ thứ chuyện được đức Phật chỉ cho cách tu “An Ba Ban Na” một cách đầy đủ. Sau khi ghi nhậnlời dạy một cách chu đáo, Tôn giả La Vân liền đến gốc cây ngồi kết già, chính thân chính ý, không nghĩ tưởng chuyện khác, buộc tâm ở chót đầu mũi. Tôn giả thở vào dài biết thở vào dài, thở ra dài biết thở radài; thở vào ngắn biết thở vào ngắn, thở ra ngắn biết thở ra ngắn; thở vào mát cũng biết thở vào mát, thở ra mát cũng biết thở ra mát; thở vào ấm cũng biết thở vào ấm, thở ra ấm cũng biết thở ra ấm. Quán khắp thân thể: hơi thở vào ra thảy đều biết cả; lúc có thở biết có thở, lúc không thở biết không thở; hơi thở từ ngoài vào biết hơi thở từ ngoài vào, hơi thở từ trong ra biết hơi thở từ trong ra.

  Tôn giả La Vân tư duy như thế, dục tâm liền được giải thoát, có giác có quán, hoan hỉ an lạc đạt Sơ thiền. Có giác có quán hỉ, chuyên chú nhất tâm, nhập tam muội không giác không quán, hỉ lạc đạt Nhị thiền; không còn niệm hỉ lạc, tự giữ giác tri thân lạc, xả niệm hỉ đạt Tam thiền; khổ vui đã diệt hết sầu lo, không khổ không vui, xả niệm thanh tịnh đạt Tứ thiền. Do tam muội này, tâm thanh tịnh sáng suốt, biết từ đâu sinh ra, biết vô số kiếp về trước của mình, biết chỗ khởi tâm suy nghĩ của chúng sanh, biết nhân qủa lành dữ của hết thảy chúng sanh. Do tam muội này, thấy biết như thật về khổ, nguyên nhân gây ra khổ, cách diệt khổ, và con đường dẫn đến Đạo. Do tam muội này, tâm dục lậu đã sạch, liền được giải thoát, sinh tử đã dứt, phạm hạnh đã lập, việc làm đã xong, biết rõ không còn tái sinh, đã ra ngoài vòng luân hồi sinh tử của sáu cõi.

  Lúc ấy, đức Phật bảo các Tỳ Kheo: ” Tỳ Kheo La Vân là người trì cấm giới thứ nhất, cũng là người thứ nhất sạch hết hữu lậu trong các vị đắc A La Hán “.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thầy Thích Tuệ Hải Hướng Dẫn Ăn Phương Pháp Thực Dưỡng Ohsawa
 • Chữa Trầm Cảm Bằng Cách Ngồi Thiền
 • Chữa Bệnh Trầm Cảm Bằng Ngồi Thiền
 • Chữa Bệnh Bằng Phương Pháp Ngồi Thiền Dưỡng Sinh Chữa Bệnh
 • Năng Lượng Chữa Bệnh Bằng Phương Pháp Thiền
 • Phương Pháp Ngồi Thiền Năng Lượng

  --- Bài mới hơn ---

 • Có Phải Thiền Vô Vi Theo Ông Tám Lương Sĩ Hằng Mới Giúp Chứng Đắc Nhanh Hơn?
 • Pháp Lý Vô Vi Khoa Học Huyền Bí Phật Pháp
 • Hướng Dẫn Thực Hành Thiền Vipassana
 • Hướng Dẫn Cơ Bản Cách Ngồi Thiền (Thiền Quán Vipassana)
 • Hướng Dẫn Thiền Vipassana Cơ Bản Có Thể Thực Hành Được Ngay
 • Thiền là một phương pháp chữa bệnh luyện tập đơn giản và dễ dàng theo học. Ai ai cũng có thể tự học cách ngồi thiền. Người bệnh hay người khỏe mạnh đều có thể học , nếu không bệnh thì tập thiền sẽ giúp bạn khai thông trí tuệ, đánh thức các khả năng kỳ diệu và từ đó sẽ biết giúp đỡ những người khác nhanh hơn.

  Người học thiền thường sẽ thay đổi rất nhanh khi biết cách xin năng lượng. Điều này làm thư giãn tâm trí, giảm căng thẳng và stress, đầu óc bạn sẽ trở nên thông minh và sáng suốt hơn cũng như mang lại sự nhẹ nhàng trong tâm hồn.

  Cách lấy năng lượng từ phương pháp thiền như thế nào?

  Phương pháp lấy năng lượng từ vũ trụ

  Trong thời đại ngày nay, con người phải đối mặt với nhiều áp lực và tâm lý đến từ cuộc sống đầy thách thức, cũng như môi trường luôn thay đổi với nhịp sống ồn ào, bận rộn. Chính những yếu tố gây stress đã ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần. Stress có thể làm rối loạn tiêu hóa, tim mạch, sinh dục, rối loạn nội tiết, làm suy giảm khả năng miễn dịch và dẫn đến nhiều chứng bệnh nghiêm trọng. Trong những trường hợp này, tác dụng ngồi thiền chính là một liệu pháp đối trị trực tiếp và hữu hiệu xin năng lượng từ vũ trụ. Phương pháp này không những có thể giải tỏa những cảm xúc và cải thiện hành vi mà còn giúp tăng cường nội khí, đồng thời nâng cao sức đề kháng, sự thích nghi của cơ thể đối với môi trường.

  Ý nghĩa của phương pháp thiền – lấy năng lượng từ vũ trụ

  Dưới cái nhìn thực tiễn và duy lý thì thiền định nhanh chóng được tiếp nhận và quảng bá rộng rãi như là một hình thức giáo dục đạo đức và tâm linh. Vượt qua khỏi ranh giới của tôn giáo, sự hợp nhất giữa thân và tâm của phương pháp thiền giúp giải quyết những vấn đề do tâm lý gây ra và là phương pháp chữa trị cho nhiều chứng bệnh của xã hội hiện đại để mang lại hạnh phúc cũng như sức khoẻ cho con người.

  Đến nay, Tổ chức Y tế Thế giới đã đánh giá lại ý nghĩa của từ sức khỏe – “Sức khoẻ là sự thoải mái hoàn toàn vể các mặt thể chất, tâm thần và xã hội chứ không phải chỉ là tình trạng không bệnh tật”. Thông qua các hoạt động xin năng lượng từ vũ trụ của thiền định mà mọi người đều có thể hành thiền. Bởi vì không gì quan trọng bằng sức khỏe, không gì bù đắp được tâm hồn.

  Phương pháp ngồi thiền lấy năng lượng từ mặt trời?

  Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng vô tận, có sẵn trong tự nhiên và có rất nhiều tác dụng quan trọng đối với sức khỏe con người. Con người sẽ chẳng thể sống nếu thiếu ánh sáng mặt trời. Chính vì thế, chúng ta đã biết “xin năng lượng mặt trời” bằng những phương pháp vô cùng khoa học và hiệu quả – ngồi thiền.

  Thiền định để lấy năng lượng mặt trời là một nguồn lực sống còn, nguồn lực này kích thích sự phát triển và duy trì sự sống dưới mọi hình thức. Năng lượng mặt trời hay vũ trụ có ở khắp nơi trong tự nhiên. Thực vậy, tất cả muôn loài vạn vật đều cần đến năng lượng để duy trì chức năng sinh tồn của mình.

  Việc thiếu hụt hay mất cân bằng nguồn năng lượng sống quan trọng này trong cơ thể có thể dẫn tới vấn đề căng thẳng thần kinh hay trạng thái bực bội, lo lắng. Tuy nhiên, khi biết cách xin năng lượng mặt trời chúng ta có thể tiến xa hơn những biểu hiện bề ngoài, giải quyết tận gốc rễ vấn đề.

  Năng lượng mặt trời hoạt động ở khắp các tế bào và cơ quan trong cơ thể. Khi nó luân chuyển trong cơ thể chúng ta, chúng ta gọi đó là năng lượng ở luân xa. Sự luân chuyển này giúp cho hệ thống năng lượng giúp giữ cân bằng tự nhiên của nó, vì thế mà nâng cao được sức khỏe một cách toàn diện, trong trạng thái hòa hợp giữa thể xác, tâm trí và linh hồn.

  Các phương pháp trên chính là những phương pháp ngồi thiền cơ bản đem lại nhiều tác dụng đặc biệt với cơ thể. Việc áp dụng các phương pháp đạt hiệu quả cao đòi hỏi người tập phải nỗ lực nhưng cũng cần sự hướng dẫn của giảng viên để nắm rõ các nguyên lý khi luyện tập. Tránh cho người tập luyện sai đường ảnh hưởng sức khỏe mà tốn thời gian và công sức.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Khai Mở Huyệt Luân Xa
 • Ngồi Thiền Mở Luân Xa Đúng Cách
 • Thiền Dưỡng Sinh Trường Sinh Học Chữa Bệnh Như Thế Nào?
 • Những Điều Bạn Nên Biết Về Phương Pháp Ngồi Thiền Trường Sinh Học
 • Hướng Dẫn Cách Ngồi Thiền Trường Sinh Học Hiệu Quả Nhất
 • Cách Ngồi Thiền Đúng Phương Pháp

  --- Bài mới hơn ---

 • Ortho K Là Gì, Kính Ortho
 • Tp.hcm: Chi Phí Chữa Viêm Phụ Khoa Bằng O3 Oxygen Bao Nhiêu Tiền?
 • Chữa Viêm Phụ Khoa Bằng O3 Oxygen Chi Phí Bao Nhiêu Tiền ?
 • Điều Trị Viêm Âm Đạo Do Nấm Hết Bao Nhiêu Tiền?
 • Phương Pháp Quả Cà Chua Này Sẽ Giúp Bạn Hoàn Thành Công Việc Của 1 Ngày Chỉ Trong 1 Giờ
 • Bạn nên bắt đầu tọa thiền vào buổi sáng sớm thức dậy, trước khi tập thể dục và ăn sáng. Nếu bạn chọn thực tập trước khi ngủ sẽ bất lợi vì bạn sẽ dễ bị cơn buồn ngủ lôi kéo hoặc suốt một ngày làm việc tồn đọng lại trong đầu bạn biết bao tạp niệm chưa giải quyết. Bạn nên mặc quần áo bằng vải mềm, rộng rãi.

  Cách thứ nhất và đơn giản nhất là cách ngồi kiểu Miến Điện (Burmese position), cả hai chân xếp chéo nhau đặt đều trên đệm:

  Tư thế bán kiết già là đặt chân trái lên đùi phải. Tuy nhiên có thể thay đổi, chân trái có thể đặt dưới và chân phải đặt trên đùi trái.

  Xương sống hoàn toàn thẳng đứng, không nghiêng bên trái cũng không ngả bên phải, không cúi tới trước cũng không ngả về phía sau, lỗ tai thẳng với vai và lỗ mũi ngay nơi rốn. Lưỡi chạm hàm trên, miệng ngậm, mắt hé mở. Đây là tư thế toạ thiền đúng cách, vững chãi và hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất của tọa thiền là tâm toạ.

  Tư thế ngồi này là ngồi trên một ghế nhỏ, hai chân để dưới chân ghế. Cũng có thể dùng một cái gối nhỏ đặt lên trên hai chân và mông ngồi trên đó.

  Sau cùng là cách ngồi trên ghế với hai bàn chân đặt trên mặt thảm. Cũng có thể ngồi trên bồ đoàn đặt trên ghế. Tư thế lưng cũng giống như các thế ngồi trên.

  Nên chú ý bất cứ kiểu ngồi thiền nào thì xương sống cũng phải hoàn toàn ở vị thế thẳng đứng, không nghiêng bên trái cũng không ngả bên phải, không cúi tới trước cũng không ngả về phía sau, lỗ tai thẳng với vai và lỗ mũi ngay nơi rốn.

  Chiều chóp mũi ngay đầu ngón tay cái, hai trái tay đối xứng hai bả vai, mắt mở 1/3 nhìn không quá 5 tấc với một góc độ vừa phải (45 độ) (nếu mắt nhắm hoàn toàn sẽ dễ bị ngủ, còn mở rộng quá thì sẽ dễ bị toán loạn vì nhìn thấy ngoại cảnh). Gương mặt bình thản, miệng hơi mỉm để cho các cơ bắp trên mặt được giãn ra. Điều này rất cần thiết cho hệ thần kinh.

  Thở Vào Ra Trong Lúc Toạ Thiền:

  Hít sâu bằng mũi đầy bụng rồi thở ra bằng miệng nhẹ nhàng. Miệng ngậm lại, môi và răng vừa khít nhau, lưỡi để lên trên. Từ đây về sau chỉ hít thở bằng mũi đều đều, nhè nhẹ không cố gắng.

  Điều quan trọng của toạ thiền là tâm tọa tức là làm thế nào để tâm không còn đi dong duổi ta bà, hết nơi này đến chốn khác. Nhưng muốn tâm toạ chúng ta phải làm thế nào? Trên nguyên tắc, chúng ta phải giảm thiểu từ từ những ý nghĩ miên man trong đầu, mới bắt đầu từ nhiều niệm về ít niệm rồi về một niệm và sau cùng là không còn một niệm nào. Từ từ, tâm chúng ta được trong sáng hơn và từ sự vắng bặt niệm, tự nhiên bộc phát sự hiểu biết sáng suốt. Không một niệm trong đầu chính là đối tượng của thiền. Bước đầu tiên là phải đếm hơi thở để trú tâm nơi hơi thở. Có rất nhiều phương pháp khác nhau và Pháp Thở là bước căn bản, là bài học vỡ lòng của các pháp thiền tập .

  Do vì mỗi người có một tâm khác nhau nên cũng khó nói có một pháp tu nào áp dụng chung cho tất cả mọi người được, vì vậy đức Phật đã chỉ dạy nhiều pháp khác nhau để mỗi người tùy căn cơ áp dụng . Một số những pháp môn này như sau:

  Hành giả nên chọn một pháp môn thích hợp với căn cơ của mình, và khi thực hành thì nên theo tông chỉ của pháp môn đó mới có kết quả. Và dù thực hành theo pháp môn nào cũng nên có một vị thầy hướng dẫn. Bài này chỉ có mục đích hướng dẫn cách ngồi thiền cơ bản cho những ai mới bắt đầu học thiền.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Ngồi Thiền Đúng Phương Pháp Để Giúp Tâm An Định
 • Sự Khác Biệt Giữa Cfu Và Mpn
 • Cfu Là Gì? Mpn Là Gì? Mpn Khác Cfu Như Thế Nào?
 • Luận Văn: Phương Pháp Mô Phỏng Monte Carlo, Hay, 9Đ
 • Phương Pháp Quản Trị Bằng Mục Tiêu (Mbo)
 • Phương Pháp Hít Thở Của Bs Nguyễn Khắc Viện

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Dưỡng Sinh Kỳ Diệu “thổi Bát Cháo Nóng” Của Bác Sĩ Nguyễn Khắc Viện
 • Phương Pháp Sinh Nở Ảnh Hưởng Tới Vi Khuẩn Đường Ruột Trẻ Sơ Sinh
 • An Toàn Và Hiệu Quả Với Phương Pháp Giảm Cân Sau Sinh Mổ Tại Earthmama
 • Những Phương Pháp Giảm Đau Sau Sinh Mổ Hiệu Quả Nhất
 • Đạo Diễn Lê Hoàng: “nhiều Sao Nữ Cố Tình Chọn Sinh Mổ, Không Cho Con Bú Để Giữ Dáng”
 • Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện từng nói sau này ông mất đi, điều quan trọng ông để lại không phải là những tác phẩm văn học, triết học này nọ mà chính là bài vè dạy thở chỉ với 12 câu của ông…

  Bài tập thở giúp tăng cường sức khỏe của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện

  Năm 1942, ông bị nặng, điều trị ở bệnh viện Saint Hilaire du Touvet, Grenoble. Thời đó chưa có thuốc chữa như bây giờ. Từ năm 1943 đến năm 1948 ông phải chịu mổ 7 lần, cắt bỏ 8 cái xương sườn, cắt bỏ toàn bộ lá phổi bên phải và một phần ba lá phổi bên trái.

  Các bác sĩ Pháp bảo ông chỉ có thể sống chừng hai năm nữa thôi. Trong thời gian nằm chờ chết, ông đã tìm ra một phương pháp thở để tự chữa bệnh cho mình, và kết quả là ông đã sống đến tuổi 85 mới chết (1997), nghĩa là sống thêm được 50 năm nữa, hoạt động tích cực, năng nổ trong nhiều lãnh vực! Chuyện khó tin nhưng có thật!

  Tôi may mắn được quen biết ông trong nhiều năm. Với tôi, ông vừa là đồng nghiệp, là đàn anh mà cũng là người thầy. Ông là bác sĩ đồng thời là một nhà văn, nhà báo, nhà hoạt động xã hội rất nhiệt tâm. Ông là cố vấn của bộ môn Tâm lý-Xã hội học do tôi phụ trách tại Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ Y tế Thành phố (nay là Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch) ngay từ hồi mới thành lập (1989). Ông thường trao đổi với tôi điều này điều khác, về công việc viết lách, giảng dạy, và nhiều lần về phương pháp thở dưỡng sinh của ông. Trao đổi không chỉ về cơ thể học, sinh lý học mà cả về tâm lý học, đạo học.

  Có lần ông mở áo cho tôi xem mấy vết mổ vẫn chưa hoàn toàn liền lại trên ngực ông. Lần khác ông lại cao hứng vén bụng bảo tôi thử đánh mạnh vào bụng ông xem sao. Tôi phục ông ốm nhom ốm nhách mà làm việc thật dẻo dai, bền bỉ, gần như không biết mệt mỏi. Trong lúc nhiều người giảng bài, nói chuyện, hội họp, làm việc… thấy uể oải, hụt hơi, thì một người chỉ còn hai phần ba lá phổi, chỉ còn gần một nửa “dung tích sống” như ông lại vẫn ung dung, thư thái. Ông cười “tiết lộ” với tôi, những buổi hội họp dông dài, vô bổ, ông chỉ ngồi… thở, nhờ vậy mà ông không bị stress, không bị mệt.

  Ông nói sau này khi ông mất đi, điều quan trọng ông để lại không phải là những tác phẩm văn học, triết học này nọ mà chính là bài vè dạy thở chỉ với 12 câu của ông. Trước kia tôi cũng chỉ nghe để mà nghe chớ chẳng thực hành. Cho đến ngày tôi bị vố tai biến nặng, phải nằm viện dài ngày, lúc đó tôi mới thử đem ra áp dụng. Quả có điều kỳ diệu! Nó làm cho tôi thảnh thơi hơn, ít nhọc mệt hơn và sức khỏe tốt hơn. Trong thời gian dưỡng bệnh, các bạn đồng nghiệp thương tình, cho rất nhiều thuốc nhưng tôi chỉ chọn một vài loại thực sự cần thiết còn thì chỉ… dùng phương pháp thở để tự chữa bệnh cho mình!

  Phương pháp thở của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện thực ra không phải là cái gì hoàn toàn mới. Nó chỉ là một sự tổng hợp của khí công, thiền, yoga, tai chi, dưỡng sinh…của Đông phương từ ngàn xưa, được nhìn bằng sinh lý học hô hấp hiện đại của một người thầy thuốc.

  Thót bụng thở ra Phình bụng thở vào Hai vai bất động Chân tay thả lỏng Êm chậm sâu đều Tập trung theo dõi Luồng ra luồng vào Bình thường qua mũi Khi gấp qua mồm Đứng ngồi hay nằm Ở đâu cũng được Lúc nào cũng được! BS Đỗ Hồng Ngọc

  Tham gia CLB Giải pháp 4T để chúng tôi có thể đồng hành chăm sóc sức khỏe cùng bạn

  Tham gia trực tiếp

  (Visited 36.577 times, 24 visits today)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Liệu Pháp Can Thiệp Giục Sinh
 • Cách Nhân Sinh Khối Nấm Tricoderma
 • Nghiên Cứu Nhân Nhanh Sinh Khối Rễ Tóc Sâm Ngọc Linh Và Kích Thích Hình Thành Các Hoạt Chất Thứ Cấp Hướng Tới Sản Xuất Quy Mô Pilot
 • Cách Nhân Sinh Khối Nâm Trichoderma
 • Hướng Dẫn Nhân Sinh Khối Chế Phẩm Sinh Học Em1 Gốc Thành Em2 Thứ Cấp
 • Phương Pháp Ngồi Thiền Thu Năng Lượng

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Về Cách Ngồi Thiền Trong Phật Giáo
 • Thiền Và Phương Pháp Định Tâm
 • Phát Triển Ngôn Ngữ Nói Mạch Lạc Cho Trẻ Từ 3
 • Cách Giúp Trẻ Phát Triển Ngôn Ngữ Và Tăng Tương Tác Giao Tiếp Tâm Lý Á Châu
 • Phương Pháp Giúp Trẻ Phát Triển Ngôn Ngữ Hiệu Quả
 • Thiền là bài tập mà bất cứ ai, dù khỏe mạnh hay bệnh tật đều có thể luyện tập hằng ngày. Bởi đây là một bộ môn không chỉ giúp chữa bệnh mà còn giúp tĩnh tâm, thư giãn. Do đó, phương pháp ngồi thiền thu năng lượng chắc chắn sẽ giúp bạn thêm khỏe khoắn, tươi tỉnh nếu tập đúng.

  Phương pháp ngồi thiền thu năng lượng là gì?

  Có câu “đói rau, đau thuốc” hay “có bệnh phải vái tứ phương”, ai mang trong mình bất cứ căn bệnh nào cũng luôn cảm thấy sợ hãi, lo lắng nên chỉ tin tưởng rằng bệnh tật sẽ chỉ được đẩy lùi khi điều trị bằng thuốc, phẫu thuật hay bất cứ một cách can thiệp y khoa nào đó. Chính vì thế, khi nghe đến phương pháp ngồi thiền thu năng lượng giúp chữa bệnh thì rất nhiều người tỏ ra hoang mang, không tin tưởng khi chỉ việc ngồi bất động một chỗ là có thể khỏi bệnh. Nhiều người còn quy chụp đây là những điều mê tín dị đoan, lừa gạt.

  Trước khi hiểu về thiền và cách chữa bệnh từ phương pháp ngồi thiền thu năng lượng thì bạn nên tìm hiểu một chút về cơ thể của mình. Thật ra, theo lý thuyết y học Đông phương, trên cơ thể chúng ta đều có những huyệt đạo nằm ở những vị trí nhất định và có những chức năng khác nhau để giữ cân bằng cho cơ thể, điều hòa lượng máu, các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Khi các huyệt này gặp vấn đề (có thể do sự thay đổi của thời tiết, cách ăn uống không đúng…) sẽ gây tắc khí huyết, giảm quá trình lưu thông máu, các chất dinh dưỡng. Do đó dẫn đến tình trạng mệt mỏi, suy kiệt, mắc một số bệnh mãn tính, bệnh lý về cơ xương khớp…

  Phương pháp ngồi thiền thu năng lượng chính là cách tiếp nhận nguồn năng lượng từ bên ngoài cộng hưởng với nguồn năng lượng có trong cơ thể để giúp các huyệt đạo linh thông, khai mở. Để đạt được những giá trị cao của thiền, đặc biệt là giúp chữa bệnh thì khi ngồi thiền bắt buộc người luyện tập phải thực sự tập trung, không suy nghĩ hoặc liên tưởng đến những hình ảnh, sự việc khác.

  Hãy giữ cho suy nghĩ của mình tập trung vào điều mình đang hướng đến khi thiền, như chữa đau ở đâu, chữa bệnh gì… để năng lượng được tập trung đúng chỗ và phát huy tác dụng. Bạn chỉ thực sự chữa được bệnh khi tập thiền đúng và duy trì thường xuyên như một thói quen. Và điều quan trọng nhất, bạn phải được hướng dẫn cụ thể để hiểu rõ về các huyệt đạo trên cơ thể cũng như cách thiền nào phù hợp với thể trạng của bản thân. Để đảm bảo an toàn, bạn chỉ nên áp dụng thiền chữa bệnh dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia về thiền định

  Ngồi thiền thu năng lượng giúp nói “không” với stress, căng thẳng

  Với nhiều người, chỉ đến khi bác sĩ “chỉ mặt, điểm tên” của bệnh tật mới bắt đầu lo lắng, sợ hãi mà không biết rằng căn nguyên của nhiều bệnh xuất phát từ tình trạng stress, căng thẳng kéo dài. Bỏ qua vấn đề này, bạn có thể phải đối mặt với những tình trạng như rối loạn nhịp tim, đau choáng đầu, hoảng loạn, chán ăn, giảm ham muốn tình dục, giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, gây sụt cân… Đây chính là đầu mối để dẫn bạn đến với nhiều bệnh tật nguy hiểm hơn. Do đó, cách kiểm soát sức khỏe căn bản nhất mà bạn nên biết là giữ bình ổn tâm trạng, đừng để bạn thân rơi vào tình trạng stress, căng thẳng quá lâu.

  Dù chưa được khoa học chứng thực là có thể giúp điều trị các bệnh lý cấp tính nhưng phương pháp ngồi thiền thu năng lượng hay các hình thức thiền tập nói chung đã được khẳng định là giúp giữ thế cân bằng, ổn định trong cơ thể rất tốt. Từ đó, thiền giúp bạn giải tỏa được mọi áp lực về mặt tâm lý để luôn cảm thấy thoải mái, thư giãn và hướng đến những điều tích cực, tránh xa được bệnh tật.

  “Sức khỏe là sự thoải mái hoàn toàn về các mặt thể chất, tâm thần và xã hội chứ không phải chỉ là tình trạng không bệnh tật”, đây chính là định nghĩa về sức khỏe của Tổ chức Y tế thế giới. Điều đó có nghĩa là, không mắc bệnh nan y, bệnh mãn tính, ung thư hay bất cứ căn bệnh nào có thể gọi thành tên không có nghĩa là bạn có một sức khỏe tốt.

  Sức khỏe chỉ tốt khi cả tâm trí, suy nghĩ và cơ thể của bạn được thư giãn, thoải mái, các mối quan hệ xã hội, gia đình được cân bằng, ít căng thẳng và mệt mỏi. Để làm được điều này, nhằm cân bằng lại tâm trí, phương pháp ngồi thiền thu năng lượng là lựa chọn rất tốt cho mọi người. Hãy luyện tập thiền chăm chỉ, đúng phương pháp, tốt nhất nên có người am hiểu về thiền, trường sinh học hướng dẫn để đạt kết quả tốt nhất.

  Phương pháp ngồi thiền thu năng lượng có thể chữa bệnh hay không, chữa hiệu quả đến đâu thì chỉ khi trải nghiệm bạn mới có thể tự mình cảm nhận. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn dừng hết mọi liệu trình đang điều trị để tập trung vào thiền, nhất là với các bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh hiểm nghèo.

  Một điều quan trọng khác là trước khi áp dụng, bạn nên tìm hiểu kỹ về địa điểm tham gia, kinh nghiệm của hướng dẫn viên để tập thiền đúng. Bởi chỉ khi tập đúng, hít thở đúng, thiền tập mới khai mở hết những giá trị thật sự của nó.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bật Mí Phương Pháp Ngồi Thiền Thu Năng Lượng “đỉnh Cao”
 • Bật Mí Phương Pháp Ngồi Thiền Thu Năng Lượng ‘đỉnh Cao’
 • “mở” Và “đóng” Luân Xa
 • Phương Pháp Cách Thức Tập Thở _Và Thở Cũng Là Thiền
 • Thiền Trường Sinh Học Là Gì Và Ngồi Tập Thiền Như Thế Nào Cho Đúng?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100