Top 13 # Xem Nhiều Nhất Phương Pháp Thở Bụng Trong Yoga / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Phương Pháp Thở Bụng 4 Thời Trong Yoga (P2) / 2023

Phương pháp thở bụng 4 thời trong yoga (P2)

Hít vào, từ từ phình bụng ra, cơ hoành hạ xuống, có tác dụng đẩy các tạng phủ xuống thấp, làm áp lực ổ bụng tăng lên, máu ở bụng được đẩy về tim dễ dàng. Dạ dày, gan, thận được mát xa liên tục. Khi hít vào sâu, sẽ giúp cho oxy đến đầy đủ tận cùng toàn bộ tế bào trong cơ thể, do đó sẽ có sự chuyển hóa hoàn toàn nhất, tránh được khả năng đào thải những chất có gốc tự do gây bệnh và các chất oxy hóa từ tế bào tự hủy vì thiếu oxy, đó là mầm mống của bệnh tật. Hít vào sâu, sẽ làm cho lượng bọt khí nitric oxide li ti xuất hiện nhiều trong máu, các chất này tác động lên đầu các nơron thần kinh, làm tăng trao đổi điện hóa giữa các dây thần kinh, tăng chất dopamine và endorphin trong máu.

Ngưng thở có tác dụng giữ lượng không khí trong phế nang một thời gian để tăng sự khuếch tán oxy vào máu, máu sẽ tràn đầy các tế bào và các mô, làm giãn nở các mạch máu và bắp thịt, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đối với những người thường trì trệ, kém năng động, hay buồn rầu, chán nản v.v… với cách thở này (hít vào, ngưng thở) sẽ làm hưng phấn hệ giao cảm và ức chế đối giao cảm, giúp đẩy lùi được những căn bệnh trên rất có hiệu quả.

Thở ra bụng từ từ xẹp xuống, đẩy cơ hòanh lên cao hơn, các tạng phủ dồn lên, các khoang liên sườn thu hẹp lại, thể tích lồng ngực giảm tối đa nhằm tống khí độc ô nhiễm carbon dioxide ra khỏi đáy phổi. Giúp cho tim và phổi hoạt động tốt hơn. Thở ra nếu có cố gắng thêm một chút, sẽ làm hưng phấn đối giao cảm, giúp tăng tiết insulin rất có lợi để chữa bệnh tiểu đường và có thể thay thế thuốc chích insulin từ ngoài vào cơ thể.

Ngưng thở tạo ra sự thay đổi ngược lại phản xạ sinh lý bình thường. Ngưng thở còn làm cho lượng Co2 trong máu tăng lên, có tác dụng kích thích trung tâm hô hấp ở hành tủy, điều khiển hít vào sâu hơn. Khi thở ra, ngưng thở kết hợp với nhíu hậu môn sẽ giúp cho lưu thông máu ở vùng tầng sinh môn được dễ dàng, vì vậy sẽ phòng và tránh được bệnh trĩ rất hiệu quả, hỗ trợ cho việc hấp thu năng lượng âm và làm dễ dàng cho việc nâng khí nhằm bổ trợ cho thận thủy khí sung mãn. Đối với những người thường hay nóng nảy, căng thẳng hoặc quá hưng phấn v.v… với cách thở này (thở ra, ngưng thở) sẽ làm hưng phấn hệ đối giao cảm và ức chế giao cảm, có tác dụng làm giảm mọi sự căng thẳng, giận hờn bực tức.

Lợi ích của việc thở bụng 4 thời

+Cung cấp thêm nhiều oxy cho các tế bào, và tăng cường tuần hoàn não; +Tăng cường hệ miễn dịch; +Xoa bóp nội tạng; +Nâng cao hiệu quả trong quá trình hô hấp; +Tác động đến hệ thống tuần hoàn máu và bạch huyết, khiến những hệ thống này tạo ra những kháng thể để tiêu diệt vi trùng, vi khuẩn và những sinh vật khác trong cơ thể. Giúp cho ta tiêu trừ được một số bệnh kinh niên hay nhất thời.

Nằm ngửa, hai chân thẳng, thả lỏng tự nhiên, tay trái xuôi theo thân, lòng bàn tay mở ngửa. Bàn tay phải đặt ở vùng bụng dưới. Ngón giữa tay phải đặt ở luân xa 3 (dưới rốn 3 phân). Mắt và miệng khép nhẹ, lưỡi để tự nhiên. Hít thở bằng mũi. Trước khi tập bài tập thở này, bạn có thể tập bài tập để ổn định tâm mình bằng cách: Niệm thầm trong đầu: “Tôi đang theo dõi hơi thở… Tôi đang theo dõi hơi thở…” hoặc niệm chữ “Hít thở” theo từng nhịp hít vào thở ra của bạn. Niệm liên tục.

Chú tâm vào vùng bụng dưới và cảm nhận sự phồng lên xẹp xuống của bụng thông qua hơi thở. Thời gian từ 3 đến 5 phút. Đếm hơi thở: + Thở 2 thời: Thở vào, thở ra đếm 1… Thở vào, thở ra đếm 2… Lặp đi lặp lại cho tới 10 lần.

+ Thở 3 thời: Thở vào, ngưng thở, thở ra đếm 1… Thở vào, ngưng thở, thở ra đếm 2… Thở 10 lần.

+ Thở 4 thời: Thở vào, ngưng thở, thở ra, ngưng thở đếm 1… Thở vào, ngưng thở, thở ra, ngưng thở đếm 2… Thở 10 lần.

Phương Pháp Hít Thở Trong Yoga / 2023

Hít thở kiểu bụng sẽ giúp cơ thể nhẹ nhàng, thông suốt tinh thần tỉnh táo hơn

Hít thở theo kiểu bụng

Hít thở theo kiểu bụng là một phương pháp cơ bản trong Yoga khi bạn mới tiếp xúc. Các bạn hãy ngồi khoanh chân, lưng thẳng, hai tay đặt trên rốn hoặc thả lỏng trên đùi, đồng thời hít sâu bằng đường mũi, bụng phình lên.

Sau đó nín thở từ 5 đến 10s, sau đó hãy thở từ từ ra, ép bụng sát vào cột sống, đẩy hết khí ra ngoài. Việc hít thở trong Yoga này bạn thực hiện càng nhiều càng tốt, thở chậm, dồn hết mọi tâm trí vào hơi thở. Bạn sẽ cảm nhận được sự nhẹ nhàng, thông suốt khiến tinh thần tỉnh táo hơn.

Hít thở giúp giúp tươi tắn sảng khoái hơn

Hít thở theo kiểu ngực

Phương pháp hít thở theo kiểu ngực chủ yếu sẽ thay thế phần bụng, đem luồng không khí trực tiếp vào ngực. Hãy ngồi tư thế thẳng lưng hoặc nằm ngửa, sau đó hít thật sâu sao cho phần ngực nở ra, xương sườn mở rộng và nhô ra.

Tiếp đến hãy nín thở để duy trì sự bằng phẳng, khi thở ra thì xương sườn trở lại trạng thái ban đầu. Hãy thực hiện lại nhiều lần, tập trung vào hơi thở bạn sẽ thấy được điều kỳ diệu.

hi phổi được thanh lọc bởi luồng khí mới sẽ giúp bạn thanh lọc được mọi lo âu, căng thẳng

Hít thở đầy đủ trong Yoga

Phương pháp hít thở trong Yoga cuối cùng chính là hít thở đầy đủ, được kết hợp với kiểu ngực và bụng. Hãy hít vào nhẹ nhàng, trước tiên là bụng, sau đó là ngực, tiếp đến hãy nín thở và đưa khí ra từ từ. Khi thở ra, hãy thả lỏng hai vai, dùng hết sức co cơ bụng, mở rộng phần ngực.

Không khí sẽ thoát ra khỏi vùng phổi dưới sau đó đưa lên cả phần ngực. Khi hít thở bạn nên cố gắng hít thở chậm, đều đặn và sâu.

Việc hít thở sâu sẽ giúp bạn tống hết được không khí tồn đọng trong phổi do việc hít thở ngắn và nông. Khi phổi được thanh lọc bởi luồng khí mới sẽ giúp bạn thanh lọc được mọi lo âu, căng thẳng, chất độc trong cơ thể giúp bạn tươi tỉnh và khỏe khoắn hơn.

Nếu bạn thấy khó khăn từ việc hít thở trong Yoga hãy đến với Gymaster ngay hôm nay để được hỗ trợ tốt nhất.

Hãy đến với Gymaster ngay hôm nay để cùng chúng tôi chinh phục tất cả các mục tiêu vóc dáng!

Tòa nhà Gymaster:Số 235-237 Đường 9A, KDC Trung Sơn, TP.HCMSố 99 Đường Phan Văn Hớn, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM

Hotline:Gymaster Trung Sơn: 093 207 88 18Gymaster Phan Văn Hớn: 097 808 0116

FanPage: chúng tôi www.center.gymaster.vn

5 Dạng Thở Trong Pranayama Yoga / 2023

Hơi thở là cầu nối giữa cơ thể và tâm trí. Trong yoga điều này rất quan trọng, tạo nền tảng cho các dạng động tác khác nhau mà bạn thực hành trong buổi tập.

Dạng hơi thở mà bạn sử dụng trong yoga khác nhau tùy theo thực hành và chuỗi động tác cụ thể mà bạn đang luyện tập. Các dạng thở khác nhau trong yoga có những lợi ích khác nhau. Một số cung cấp cho bạn nhiều năng lượng và sức mạnh trong các tư thế, trong khi một số giúp bạn thư giãn và hòa mình vào các tư thế. Pranayama tổng hợp các dạng thở trong yoga để mang lại năng lượng của sự sống.

Thông thường, thở là bản năng tự nhiên, có nghĩa là bạn không phải suy nghĩ về việc hít thở mọi lúc. Thay vào đó, hệ thống thần kinh của bạn điều khiển hơi thở để bạn có thể tập trung vào những thứ khác.

Bằng cách tập trung vào hơi thở của bạn trong yoga, bạn sẽ kiểm soát được cơ thể nhiều hơn. Ví dụ, hít thở những hơi thở ngắn, giống như một chú chó hổn hển, làm tăng nhịp tim của bạn, cho bạn năng lượng. Dạng hít thở này có thể được thực hiện trước khi buổi thực hành bắt đầu làm cho bạn tỉnh táo và hoạt bát hơn.

Hơi thở chậm và bình tĩnh làm giảm nhịp tim và làm cho bạn thư giãn hơn – chẳng hạn như khi kết thúc quá trình luyện tập ở Savasana (tư thế thư giãn hay xác chết). Ghép nối hơi thở chính xác với thực hành yoga giúp bạn phát huy tác dụng tối đa ở mọi tư thế.

1. Dirga Pranayama

Dirga Pranayama, hoặc dạng thở hoàn thiện, gồm có ba phần. Nó rất hữu ích trong các bài tập mở ngực, các bài tập uốn cong hướng về phía trước và các tư thế bụng, cho phép bạn tập trung vào việc thở.

Đối với dạng hơi thở này, bạn hít không khí qua mũi, làm đầy bụng trước. Sau đó, bạn lấp đầy ngực, và cuối cùng là phần dưới cổ của bạn. Sau đó, bạn thở ra, bắt đầu từ phần dưới cổ, sau đó ra khỏi ngực và cuối cùng bụng của bạn. Kiểu thở này sẽ mang lại thư giãn cho bạn.

Để cảm nhận trong khi thực hành, bạn có thể đặt một tay vào dạ dày và tay kia trên ngực. Khi bạn hít vào hoặc thở ra từ ngực hoặc dạ dày, bàn tay của bạn sẽ tăng hoặc giảm tương ứng. Điều này cho bạn một cảm giác đúng về cách bạn đang tập thở.

2. Ujjayi Pranayama

Ujjayi Pranayama, hoặc hơi thở của chiến binh, là một dạng hơi thở mạnh mẽ hơn, phù hợp cho bài tập mạnh hay chuỗi động tác, như lớp Vinyasa hay Ashtanga. Bạn hít vào và thở ra qua mũi.

Trong khi thở ra, bạn muốn đẩy không khí qua phần sau của cổ họng, tạo ra âm thanh “HHHHHAAAA” – nhưng giữ cho đôi môi bịt kín. Điều này thúc đẩy sự thở ra kích hoạt cơ bắp nhiều hơn bình thường, đó là lý do tại sao nó được sử dụng nhiều hơn trong các bài tập sức mạnh để tạo nhiệt lượng.

Bắt đầu bằng cách thực hành bài tập thở này trong 5 đến 8 phút mỗi lần. Cuối cùng, bạn nên tiến triển để thực hiện bài tập này trong 10 đến 15 phút mỗi lần. Bạn có thể luyện tập nó trong khi giữ một tư thế ngồi hay nằm trên thảm tập trong tư thế Xác chết Savasana.

3. Bhramari Pranayama

4. Kapalabhatti Pranayama

Kapalabhatti Pranayama cũng được biết đến như là bài “thở làm sạch thùy trán”. Dạng thở này tập trung vào hơi thở ra, ngắn và mạnh mẽ. Bạn đang cố đẩy không khí ra khỏi bụng bạn càng nhanh càng tốt bằng cách thóp bụng của bạn. Một khi bạn ép hơi thở ra, chỉ cần để hít vào xảy ra mà không cần bất kỳ nỗ lực. Cả hai hít vào và thở ra đều di chuyển qua lỗ mũi của bạn chứ không phải miệng của bạn. Đây là một lối thở ngắn, nhanh, cung cấp cho bạn năng lượng.

5. Nadi Shodana Pranayama

Còn gọi là thở luân phiên. Sử dụng hơi thở này nếu bạn đang chuẩn bị để thiền hoặc để làm sạch tâm trí của bạn trước khi thực hành tích cực. Mục tiêu của bài tập thở này là thở bằng mỗi lỗ mũi mỗi lần. Tốt nhất là tập dạng thở này trong tư thế ngồi.

Với bàn tay phải, gập các đầu ngón trỏ và ngón giữa lại; ngón đeo nhẫn và ngón út vào lỗ mũi trái, ngón tay cái vào lỗ mũi bên phải. Nhấn ngón tay cái vào lỗ mũi bên phải và hít thở qua bên trái. Sau đó nhấn vào lỗ mũi trái và thở qua bên phải. Tiếp tục đổi bên và làm tương tự, thực hiện khoảng 10 lần như vậy cho mỗi bên mũi.

Hướng Dẫn Cách Thở Bụng Sao Cho Chuẩn Trong Khi Tập Yoga Mà Bạn Phải Đọc Ngay / 2023

Chúng ta ai cũng biết hơi thở là điều quan trọng nhất trong suốt vòng đời của chúng ta. Hơi thở là sự sống là năng lượng. Ta có thể nhịn ăn trong vài ngày,nhịn uống trong vài giờ, nhưng bạn có thể nhịn thở trong bao lâu? Điều này là rất khó đối với một người bình thường, và bạn có biết có rất nhiều phương pháp thở khác nhau . Với kiến thức nhỏ bé của mình tôi xin chia sẻ phương pháp thở bụng trong khi tập luyện yoga . Theo tôi được biết tất cả chúng ta khi sinh ra đều thở bụng. Nhưng khi lớn lên vì nhiều lý do mà hơi thở của chúng ta trở nên ngắn và nông hầu hết chúng ta đều thở bằng cơ ngực và cơ vai, vì vậy không khí không thể đầy hai lá phổi.Theo cách thở này, khi hít vào thở ra ta chỉ sử dụng 1/3 hay nửa dung tích phổi tức là ta chỉ sử dụng phần giữa và phần trên của phổi, còn phần dưới của cuống phổi và đáy phổi thì không hoạt động, vì vậy phổi luôn chứa đầy không khí cũ tồn đọng. Đây là cách thở thụ động sẽ làm cho các tế bào trong cơ thể luôn thiếu dưỡng khí, đây là nguyên nhân gây lão hóa tế bào, các chức năng thải độc bị ngăn trở và gây ra các bênh thuộc về đường hô hấp. Với một cơ thể có sức khỏe bình thường, dung tích phổi có sức chứa khoảng 5 lít không khí. Nhưng khi ta hít thở một cách thụ động (thở vai ,ngực) thì chỉ có khoảng 3 lít không khí được lưu chuyển, như vậy sẽ còn 2 lít không khí tồn đọng trong phổi và không được sử dụng đến. Một hơi thở tốt là hơi thở dài và sâu. Nếu ta thở nông và nhanh thì thời gian trao đổi khí quá ngắn, không tận dụng được lượng dưỡng khí trong máu đưa vào tế bào và không thải được thán khí ra khỏi cơ thể .

Phương pháp thở bụng trong yoga