Top 3 # Xem Nhiều Nhất Phương Pháp Thuyết Trình Minh Hoạ Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Soạn Văn Bài Phương Pháp Thuyết Minh: Tầm Quan Trọng Của Phương Pháp Thuyết Minh

Soạn văn 10: Phương pháp thuyết minh. Gợi ý:. Phương pháp thuyết minh

I.TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHƯƠNG PHÁP THUYẾT MINH

– Tầm quan trọng của phương pháp thuyết minh

+ Đảm bảo cung cấp thông tin về đối tượng muốn thuyết minh một cách trung thực, chính xác, khách quan.

+ Nội dung thuyết minh phải chuẩn xác, hấp dẫn, sinh động.

+ Trình tự thuyết minh phải hợp lý, khoa học và nhất quán theo không gian, thời gian hay sự việc … .

+ Ngoài tri thức như đã nói trên thì cần phải có phương pháp thuyết minh phù hợp.

– Mối quan hệ giữa phương pháp thuyết minh và mục đích thuyết minh

+ Phương pháp thuyết minh tạm hiểu là một hệ thống cách thức mà người thuyết minh sử dụng mong đạt tới mục đích mà mình đã đạt ra.

+ Không có nhu cầu và mục đích thuyết minh thì không có cơ sở để đi tìm phương pháp thuyết minh.

+ Ngược lại: Nhu cầu thuyết minh sẻ không thể thoả mản, mục đích thuyết minh sẻ không thể đạt được nếu người thuyết minh không có phương pháp thuyết minh phù hợp và hiệu quả.

Kết luận: Phương pháp thuyết minh có mối quan hệ chặt chẽ không thể tách rời với mục đích thuyết minh.

II. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP THUYẾT MINH

1. Ôn tập các phương pháp thuyết minh đã học

– Đoạn văn 2: Là đoạn được trình bày theo phương pháp thuyết minh nêu định nghĩa kết hợp phương pháp phân tích.

– Đoạn văn 3: Phương pháp dùng số liệu được kết hợp với phương pháp so sánh. Những số liệu khá mới mẻ về cấu tạo tế bào của con người đã được thuyết minh khéo léo kết hợp những so sánh hấp dẫn khiến cho đoạn văn vừa gây được sự chú ý vừa thuyết phục được người nghe.

– Đoạn văn 4: Phương pháp thuyết minh được sử dụng ở đây là phương pháp phân tích. Phân tích bằng cách miêu tả lại các vật dụng và cách thức chơi chò hát trống quân.

2. Tìm hiểu thêm một số phương pháp thuyết minh

a. Thuyết minh bằng chú thích

VD 1: Ba-sô là bút danh. Bô-sô là tên hiệu. Ba-sô là tên chữ

VD 2: Ba-sô là một nhà thơ nổi tiếng hàng đầu của Nhất Bản. Ta bắt gặp thơ của ông với rất nhiều điều mới lạ, với thể thơ Hai-Cư, Ba-sô thường dùng những nét chấm phá, chỉ gợi chứ không tử, chừa rất nhiều khoảng trống cho trí tưởng tưởng của người đọc.

So sánh phương pháp thuyết minh định nghĩa và phương pháp thuyết minh bằng chú thích

– Giống nhau: Cùng có mô hình cấu trúc A là B: A là đối tượng cần thuyết minh, B là tri thức về đối tượng.

– Khác nhau:

Phương pháp thuyết minh bằng định nghĩa

Phương pháp thuyết minh bằng chú thích

Đặt sự vật (hiện tượng) cần thuyết minh vào một loại lớn hơn, rộng hơn.

Nếu ra một tên gọi khác hoặc một cách nhận biết khác

Chỉ ra được đặc điểm bản chất của sự vật, hiện tượng để phân biệt nó với hiện tượng cùng loại.

VD: phân biệt nhà thơ X với nhà thơ Y, nhân vật A với nhân vật B

Có thể chưa phản ánh đầy đủ thuộc tính bản chất của đối tượng.

VD: Ba-sô là tên hiệu, Ba-sô là tên chữ, Ba-sô là bút danh

Hay: Tên hiệu của Nguyễn Du là Thanh Hiên, của Nguyễn Bỉnh Khiêm là Bạch Vân Cư Sĩ, của Nguyễn Công Trứ là Ngộ Trai.

Đảm bảo tính chuẩn xác và độ tin cậy cao

Phương pháp này có tính linh hoạt, mềm dẻo, đa dạng hóa văn bản và phong phú hóa cách diễn đạt.

b. Thuyết minh bằng cách giảng giải nguyên nhân – kết quả

– Trong hai mục đích đã nêu ((1) niềm say mê cây chuối của Ba-sô và (2) lai lịch của bút danh Ba sô) thì mục đích (2) là chủ yếu.

– Các ý trong đoạn văn có quan hệ nhân quả với nhau vì từ niềm say mê cây chuối (chỉ nguyên nhân) mới dẫn đến việc ra đời (chỉ kết quả) bút danh Ba-sô.

– Mối quan hệ ấy được trình bày một cách hợp lí: vì giải thích trước sau đó đưa ra kết luận.

– Sinh động: dùng cách nói hình ảnh bóng bẩy, niềm say mê cây chuối được khai thác từ nhiều khía cạnh, nhiều góc độ khác nhau.

III. YÊU CẦU ĐỐI VỚI VIỆC VẬN DỤNG PHƯƠNG PHÁP THUYẾT MINH

– Việc sử dụng phương pháp thuyết minh (bao nhiêu phương pháp và phương pháp cụ thể nào) phải do mục đích thuyết minh quyết định.

– Ngoài mục đích làm rõ sự vật hiện tượng cần được thuyết minh việc sử dụng phương pháp thuyết minh còn phải làm cho văn bản thuyết minh có khả năng gây hứng thú và trở nên hấp dẫn đối với người nghe, người đọc.

Ghi nhớ: SGK Ngữ văn 10 tập 2 trang 51.

III. LUYỆN TẬP Câu 1:

Các phương pháp thuyết minh được sử dụng trong đoạn văn đã cho là:

– Phương pháp chú thích: Hoa lan đã được người phương Đông tôn là “Loài hoa vương giả” (Vương giả chi hoa). Còn với người phương Tây thì lan là “nữ hoàng của các loài hoa”.

– Phương pháp phân tích giải thích: Họ lan thường được chia thành hai nhóm: nhóm phong lan bao gồm tất cả những loài sống bám trên đá, trên cây, có rễ nằm trong không khí. Còn nhóm địa lan lại gồm những loài có rễ nằm trong đất hay lớp thảm mục.

– Phương pháp nêu số liệu: (…) Chỉ riêng 10 loài của chi lan Hài Vệ nữ đã cho thấy sự đa dạng tuyệt vời của hoa và của lá về hình dáng, về màu sắc.

Đây là đoạn trích văn bản thuyết minh được viết nhằm cung cấp những tri thức về hoa lan, một loài hoa được ưa chuộng. Người viết tỏ ra có những hiểu biết thật sự khoa học, chính xác, khách quan về hoa lan ở Việt Nam.

Trong đoạn thuyết minh này, tác giả đã phối hợp nhiều phương pháp thuyết minh: chú thích, phân loại, liệt kê, nêu ví dụ, … nhờ đó mà lời thuyết minh trở nên linh hoạt, sinh động và hấp dẫn.

Câu 2: Trong một buổi giao lưu với bạn bè quốc tế, anh (chị) muốn giới thiệu với các bạn một trong những nghề truyền thống của quê mình (trồng lúa, nuôi tằm, làm đồ gốm,…). Hãy viết lời giới thiệu của anh (chị) thành một bài văn thuyết minh dài khoảng 500 chữ.

Gợi ý:

Đây là bài luyện tập mang tính tổng hợp nhưng chủ yếu là lựa chọn và sử dụng phương pháp thuyết minh hợp lí, có hiệu quả. Để bài viết hay cần:

– Tìm tòi, học hỏi để có những hiểu biết chuẩn xác, đầy đủ về nghề truyền thống của quê hương. Đây là yêu cầu trước hết và quan trọng nhất vì không có hiểu biết gì thì không thể thuyết minh.

– Xác định mục đích thuyết minh.

– Vạch đề cương về nội dung thuyết minh.

– Lựa chọn các phương pháp thuyết minh phù hợp với từng nội dung như phương pháp định nghĩa, phương pháp nêu ví dụ để thuyết minh về những nghệ nhân nổi tiếng với nghề truyền thống của quê hương; phương pháp phân tích để thuyết minh về ý nghĩa, giá trị của nghề truyền thống trên lĩnh vực vật chất hoặc văn hoá; phương pháp nguyên nhân – kết quả để thuyết minh vì sao có nghề truyền thống ấy, …

Bài 12. Phương Pháp Thuyết Minh

TRƯỜNG THCS BÌNH MỸGIÁO VIÊN : PHAN TẤN QUAN8KIỂM TRA BÀI CŨ

– Thế nào là văn bản thuyết minh ? – Văn bản thuyết minh có đặc điểm gì ? PHƯƠNG PHÁP THUYẾT MINH I/ Tìm hiểu các phương pháp thuyết minh : 1/ Quan sát, học tập, tích lũy tri thức để làm bài văn thuyết minh :

Đọc lại 5 văn bản thuyết minh vừa học, cho biết các văn bản ấy đã sử dụng các loại tri thức gì ?Cây dừa Bình Định

Tại sao lá cây có màu xanh lục ?

Huế

Khởi nghĩa Nông Văn Vân

Con giun đất Sự vật Khoa học Văn hóa Lịch sử Khoa họca/ Các văn bản thuyết minh vừa học đã sử dụng các loại tri thức về sự vật, khoa học, văn hóa, lịch sử.

Làm thế nào để có các tri thức ấy ?b/ Muốn có tri thức đó, cần phải quan sát, học tập, tích lũy tri thức lâu ngày, ghi chép vào sổ tay. GHI NHỚ Muốn có tri thức để làm tốt bài văn thuyết minh, người viết phải quan sát, tìm hiểu sự vật, hiện tượng cần thuyết minh, nhất là phải nắm bắt được bản chất, đặc trưng của chúng, để tránh sa vào trình bày các biểu hiện không tiêu biểu, không quan trọng.2/ Phương pháp thuyết minh : a/ Phương pháp nêu định nghĩa, giải thích :

Đọc câu trong SGK và cho biết đặc điểm của loại câu này ? Huế là một trong những trung tâm văn hóa, nghệ thuật lớn của Việt Nam.

a/ Phương pháp nêu định nghĩa, giải thích : Phương pháp này chỉ ra bản chất của đối tượng bằng lời văn rõ ràng, ngắn gọn, VN có từ là đứng trước, thường được dùng làm mở bài.Nồi cơm điện là …Xe đạp là …b/ Phương pháp liệt kê :

Đọc câu trong SGK và cho biết phương pháp này có tác dụng như thế nào đối với việc trình bày tính chất sự vật?b/ Phương pháp liệt kê : Phương pháp này kể ra lần lượt các đặc điểm, tính chất … của sự vật giúp người đọc hiểu sâu sắc, toàn diện hơn về nội dung thuyết minh.

c/ Phương pháp nêu ví dụ :

Chỉ ra ví dụ trong đoạn văn SGK và nêu tác dụng của nó ?b/ Phương pháp nêu ví dụ : Phương pháp này đưa ra các ví dụ cụ thể làm dẫn chứng có tác dụng khiến người đọc tin vào nội dung thuyết minh.

d/ Phương pháp dùng số liệu ( con số ) :

Đọan văn trong SGK cung cấp những số liệu nào ? Nếu không có số liệu, có thể làm sáng tỏ vấn đề không ?d/ Phương pháp dùng số liệu ( con số ) : Phương pháp này đưa ra số liệu chính xác để làm tăng sức thuyết phục của người đọc.e/ Phương pháp so sánh :

Đọc câu trong SGK và cho biết tác dụng của phương pháp so sánh ?THÁI BÌNH DƯƠNGe/ Phương pháp so sánh : Phương pháp này so sánh với sự vật khác để làm nổi bật đặc điểm, tính chất của sự vật được thuyết minh.

g/ Phương pháp phân loại, phân tích : Phương pháp này chia đối tượng ra nhiều mặt nhỏ để trình bày, thường dùng trong phần thân bài.

ĐỊA HÌNHCẢNH SẮC SÔNG NÚICÔNG TRÌNH KIẾN TRÚCSẢN PHẨMMÓN ĂNĐẤU TRANH KIÊN CƯỜNGGHI NHỚ Để bài văn thuyết minh có sức thuyết phục, dễ hiểu, sáng rõ, người ta có thể sử dụng phối hợp nhiều phương pháp thuyết minh như : nêu định nghĩa, giải thích, liệt kê, nêu ví dụ, dùng con số, so sánh, phân loại, phân tích.II/ Luyện tập : 1/ Phạm vi tìm hiểu của bài Ôn dịch, thuốc lá : – Kiến thức khoa học – Kiến thức xã hội đời sống 2/ Phương pháp thuyết minh : Tác giả dùng tất cả các phương pháp thuyết minh ( trừ phương pháp nêu định nghĩa, giải thích )

3/ Thuyết minh đòi hỏi kiến thức phải chính xác. Tác giả dùng phương pháp nêu định nghĩa và dùng con số. CỦNG CỐ Muốn có tri thức để làm tốt bài văn thuyết minh, người viết phải làm gì ? Kể tên 6 phương pháp thuyết minh.

DẶN DÒ – Tìm thêm ví dụ có sử dụng các phương pháp thuyết minh.– Đọc, chỉ ra các minh trong một văn bản , nêu tác dụng.– Quan sát đối tượng và thuyeát minh đặc điểm đối tượng bằng các phöông phaùp đã học.– Soạn bài : Bài toán dân số + Tìm bố cục bài văn + Vấn đề chính mà văn bản muốn nêu ra là gì ?

XIN CHÀO TẠM BIỆT

Tuần 23. Phương Pháp Thuyết Minh

Trường THPT Cẩm BìnhMôn: Ngữ VănBài: Phương pháp thuyết minhLớp: 10Tổ: VănGiáo viên: Nguyễn Thị ThươngI. Tầmquan trọng của phương pháp thuyết minh:Kết luận: – Tầm quan trọng của phương pháp thuyết minh+ Đảm bảo cung cấp thông tin về đối tượng muốn thuyết minh một cách trung thực, chính xác, khách quan.+ Nội dung thuyết minh phải chuẩn xác, hấp dẫn, sinh động+ Trình tự thuyết minh phải hợp lý, khoa học và nhất quán theo không gian, thời gian hay sự việc….+ Ngoài tri thức như đã nói trên thì cần phải có phương pháp thuyết minh phù hợp* Mối quan hệ giữa phương pháp thuyết minh và mục đích thuyết minh+ Phương pháp thuyết minh tạm hiểu là một hệ thống cách thức mà người thuyết minh sử dụng mong đạt tới mục đích mà mình đã đạt ra+ Không có nhu cầu và mục đích thuyết minh thì không có cơ sở để đi tìm phương pháp thuyết minh+ Ngược lại: Nhu cầu thuyết minh sẻ không thể thoả mản, mục đích thuyết minh sẻ không thể đạt được nếu người thuyết minh không có phương pháp thuyết minh phù hợp và hiệu quả* Kết luận: Phương pháp thuyết minh có mối quan hệ chặt chẽ không thể tách rời với mục đích thuyết minhII. Một số phương pháp thuyết minh1. Ôn tập các phương pháp thuyết minh đã học– Đoạn vặn 1: Ông (Trần Quốc Tuấn – NBS) lại khéo tiến cử người tài giỏi cho đất nước, như Dã Tượng, Yết Kiêu là gia thần của ông có dự công dẹp Ô Mã Nhi, Toa Đô. Bọn Phạm Ngũ Lão, Trần Thì Kiến, Trương Hán Siêu, Phạm Lãm, Trịnh Dũ, Ngô Sỹ Thường, Nguyễn Thế Trực vốn là môn khách của ông, đều nổi tiếng thời đó về văn chương và chính sự(…)(Theo Ngô Sỹ Liên, Đại Việt sử ký toàn thư)Phương pháp định nghĩa, giải thích; nêu ví dụ; dùng số liệu; liệt kê; so sánh; phân loại, phân tíchĐoạn văn 2: Ba Sô là một thi sĩ – Người hành hương danh tiếng sống ở Nhật vào thế kỷ XVII. Ba Sô là bút danh. Trong thực tế, đây là bút danh thứ ba của ông. Dưới những vần thơ đầu tiên, ông ký là Mu – nê – phu – sa. Mười năm sau, ông chọn cái tên Tô – Sây, có nghĩa là “Đào xanh”, để tỏ long ngưỡng mộ nhà thơ Trung Hoa đời Đường danh tiếng Lí Bạch (705 – 762) – vì hai chữ “Lí Bạch” vốn có nghĩa là “Mận trắng”. Mãi cho đến năm 36 tuổi, khi đã là một nhà thơ có uy tín và nhiều người theo học, ông mới đổi bút danh là Ba – sô.Đoạn văn 3: Trung bình, người ta có từ 40.000 đến 60.000 tỷ tế bào, nghĩa là 10.000 lần nhiều hơn số cư dân sống trên Trái Đất hiện nay. Những tế bào này được cấu tạo bởi 6 triệu tỉ tỉ phân tư, nghĩa là 60 lần nhiều hơn số tinh tú trong vũ trụ. Những phân tử lại được tạo thành từ 1 tỉ tỉ nguyên tử. Một con số khổng lồ, tương đương với số tinh tú có trong 10.000 vũ trụ như vũ trụ của chúng ta. Nếu mỗi nguyên tử dài 1 mm, 1 tế bào dài 10 cm thì 1 người cao 1,75 m sẻ biến thành người khổng lồ với chiều cao 1.750 km! May thay điều này không xẩy ra vì nguyên tử là cực nhỏ.(Theo con người và con số, tạp chí kiến thức ngày nay số 327)Đoạn văn 4: Nhạc cụ của điệu hát này(hát trống quân – NBS) giản dị không chổ nói: Đàn kìm, đàn nhị, đàn sến, … hết thảy đều là đồ bỏ. Tất cả nhạc cụ chỉ gồm một cái hố sâu, có cái thùng bằng thiếc úp trên, trên thùng có một sợi dây kẻm dài chừng năm sáu thước căng giữa hai cái cọc. Cầm mảnh gỗ, gõ khẻ một chút vào đầu dây, cái dây bật vào thùng phát ra một thứ âm thanh giòn giã nhíp theo tiếng hát thật duyên dáng: Thình thùng thình Một đàn cò trắng bay tung Bên nam bên nữ ta cùng cất lên, Cất lên một tiếng linh đình Co loan sánh phượng cho mình sánh ta (Theo Vũ Bằng, thương nhớ mười hai) – Chia lớp thành bốn nhóm: 3 bàn 1 nhóm* Đoạn 1:+ Mục đích thuyết minh: Thuyết minh công lao tiến cử người tài giỏi cho đất nước của Trần Quốc Tuấn+ Phương pháp thuyết minh: liệt kê, giải thích+ Tác dụng: Bảo đảm tính chuẩn xác và tính thuyết phục người nghe* Đoạn 2:+ Mục đích thuyết minh: lí do (hoặc nguyên nhân) thay đổi bút danh của thi sĩ Ba sô+ Phương pháp thuyết minh: Định nghĩa, phân tích, giải thích,+ Tác dụng: cung cấp những thông tin bất ngờ thú vị về bút danh của thi sĩ Ba sô* Đoạn 3: + Mục đích thuyết minh: giúp người đọc hiểu về cấu tạo của tế bào+ Phương pháp thuyết minh: nêu số liệu, so sánh. Ví dụTrung bình, người ta có từ 40.000 đến 60.000 tỷ tế bào, nghĩa là 10.000 lần nhiều hơn số cư dân sống trên Trái Đất hiện nay.(số li ệu)Nếu mỗi nguyên tử dài 1 mm, 1 tế bào dài 10 cm thì 1 người cao 1,75 m sẻ biến thành người khổng lồ với chiều cao 1.750 km! May thay điều này không xẩy ra vì nguyên tử là cực nhỏ.(so s ánh) + Tác dụng: gây ấn tượng mạnh, tăng sức hấp dẫn* Đoạn 4:+ Mục đ ích thuy ết minh: giúp người đọc hiểu rõ về loại hình nghệ thuật dân gian+ Phương pháp thuyết minh: Phân loai, giải thích+ Tác dụng: cung cấp thông tin thú vị về loại hình nghệ thuật dân gian2. Tìm hiểu them một số phương pháp thuyết minha. Thuyết minh bằng chú thíchVD 1: Ba sô là bút danh. Bô sô là tên hiệu. Ba sô là tên chữVD 2 : Ba sô là một nhà thơ nổi tiếng hàng đầu của Nhất Bản. Ta bắt gặp thơ của ông với rất nhiều điều mới lạ, với thể thơ Hai Cư, Ba sô thường dùng những nét chấm phá, chỉ gợi chứ không tử, chừa rất nhiều khoảng trống cho trí tưởng tưởng của người đọcBảng so sánh Cùng có mô hình cấu trúc A là B : A là đối tượng cần thuyết minh, B là tri thức về đối tượng Giống nhauKhác nhau – Đặt sự vật (hiện tượng) cần thuyết minh vào một loại lớn hơn rộng hơn– Chỉ ra được đặc điểm bản chất của sự vật, hiện tượng để phân biệt nó với hiện tượng cùng loạiVD : phân biệt nhà thơ X với nhà thơ Y, nhân vật A với nhân vật B – Nêu ra một tên gọi khác hoặc một cách nhận biết khác,

– Đảm bảo tính chuẩn xác và độ tin cậy cao

Phương Pháp Thuyết Minh Violet Mới Nhất Năm 2022, Phương Pháp Thuyết Minh Lớp 10 Violet

Soạn văn 10 bài: Phương pháp thuyết minh

Soạn bài lớp 10 Soạn văn lớp 10 ngắn gọn chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc Soạn văn 10 bài: Phương pháp thuyết minh, nội dung bài soạn ngắn gọn, đầy đủ sẽ giúp các bạn học sinh lớp 10 có kết quả cao hơn …

Đang xem: Phương pháp thuyết minh violet

Soạn bài Phương pháp thuyết minh SBT Ngữ văn 10 tập 2

Phương pháp thuyết minh – SBT Văn 10 tập 2: Giải câu 1, 2, 3, 4 trang 33 sử dụng phương pháp thuyết minh cụ thể nào…

Soạn bài Phương pháp thuyết minh SBT Ngữ Văn 8 tập 1: Giải câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 trang 88 SBT Ngữ Văn 8 tập 1. Dùng…

Giải câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 trang 88 SBT Ngữ Văn 8 tập 1. Dùng phương pháp so sánh để thuyết minh đặc điểm của gà công nghiệp và gà nuôi thả thông thường ; sữa chua và sữa bị chua.. Soạn bài Phương pháp thuyết minh SBT Ngữ Văn 8 tập 1 – Soạn bài Phương pháp thuyết minh 1. Bài tập 1, trang …

Luyện tập Phương pháp thuyết minh trang 128 SGK ngữ văn 8, Tác giả bài Ôn dịch, thuốc lá đã nghiên cứu, tìm hiểu rất nhiều để nêu lên yêu…

Phương pháp thuyết minh – Luyện tập Phương pháp thuyết minh trang 128 SGK ngữ văn 8. Tác giả bài Ôn dịch, thuốc lá đã nghiên cứu, tìm hiểu rất nhiều để nêu lên yêu cầu chống thuốc lá. Bài tập 1 Tác giả bài Ôn dịch, thuốc lá đã nghiên cứu, tìm hiểu rất nhiều để nêu lên yêu cầu chống thuốc …

Soạn bài Phương pháp thuyết minh trang 126 ngữ văn 8 – Văn 8…

Phương pháp thuyết minh – Soạn bài Phương pháp thuyết minh trang 126 SGK ngữ văn 8. Quan sát, học tập, tích lũy tri thức đế làm bài văn thuyết minh 1. Quan sát, học tập, tích lũy tri thức đế làm bài văn thuyết minh a) Cây dừa Bình Định sử dụng loại tri thức khoa học địa lí. Tại sao lá …

Yêu cầu và phương pháp thuyết minh, Để bài văn thuyết minh có sức thuyết phục, dễ hiểu, sáng rõ, người ta có thể sử dụng phối hợp…

Văn Thuyết Minh lớp 8 – Yêu cầu và phương pháp thuyết minh. Để bài văn thuyết minh có sức thuyết phục, dễ hiểu, sáng rõ, người ta có thể sử dụng phối hợp nhiều phương pháp thuyết minh như: nêu định nghĩa, mô tả sự vật, sự việc, nêu ví dụ, liệt kê, so sánh đối chiếu phân tích, phân loại, dùng số …

Phương pháp thuyết minh, I. KIẾN THỨC CƠ BẢN 1. Tích luỹ tri thức để làm bài văn thuyết minh…

Nghị Luận Xã Hội Lớp 8 – Phương pháp thuyết minh. I. KIẾN THỨC CƠ BẢN 1. Tích luỹ tri thức để làm bài văn thuyết minh a) Mục đích hàng đầu của văn bản thuyết minh là cung cấp tri thức cần thiết cho cuộc sống con người. Hãy đọc lại các văn bản thuyết minh Cây dừa Bình Định , Tại sao lá cây …

Soạn văn bài Phương pháp thuyết minh (ngắn gọn)

Câu 1: Nhận xét các phương pháp thuyết minh được sử dụng trong đoạn văn đã cho : Vận dụng đa dạng các phương pháp thuyết minh phù hợp : – Chú thích: Hoa lan …là “Loài hoa vương giả”. …là “nữ hoàng của các loài hoa”. – Phân tích, giải thích: Họ lan thường được chia …

Soạn bài Phương pháp thuyết minh (ngắn gọn)

I/TÌM HIỂU CÁC PHƯƠNG PHÁP THUYẾT MINH 1. Quan sát, học tập, tích lũy tri thức để làm bài văn thuyết minh a. Sử dụng những tri thức về tự nhiên (Địa lí, Sinh học,…); Những tri thức về xã hội (Văn hoá, Lịch sử,…). b.Mục đích của văn bản thuyết minh là tri thức, cơ sở của …

Soạn bài Phương pháp thuyết minh – Ngữ văn 8 tập 1

I/TÌM HIỂU CÁC PHƯƠNG PHÁP THUYẾT MINH 1. Quan sát, học tập, tích lũy tri thức để làm bài văn thuyết minh a. Các văn bản thuyết minh Cây dừa Bình Định, Tại sao lá cây có màu xanh lục, Huế, Khởi nghĩa Nông Văn Vân, Con giun đất và cho biết các văn bản này đã sử dụng những tri thức về tự …

Bài 12 – Phương pháp thuyết minh

Bài 12 – Phương pháp thuyết minh Hướng dẫn I. TÌM HIỂU CÁC PHƯƠNG PHÁP THUYẾT MINH 1. Quan sát, học tập, tích lũy tri thức để làm bài văn thuyết minh a) Cây dừa Bình Định sử dụng loại tri thức khoa học địa lí. Tại sao lá cây có màu xanh lục sử dụng loại tri thức khoa học …

Tuần 23 – Phương pháp thuyết minh

Tuần 23 – Phương pháp thuyết minh Hướng dẫn I – KIẾN THỨC CƠ BẢN CẦN NẮM VỮNG 1. Phương pháp thuyết minh là hệ thống những cách thức mà người thuyết minh sử dụng để mong đạt tới những mục đích mà mình đã đặt ra. 2. Người thuyết minh muốn thuyết phục người khác thì phải cung cấp …

Soạn bài Phương pháp thuyết minh lớp 8 ngắn gọn

Hướng dẫn soạn bài Phương pháp thuyết minh ngắn gọn và dễ hiểu Ở bài học trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu chung về loại văn bản thuyết minh. Nắm được văn bản thuyết minh là loại văn bản nói về những vấn đề sự vật, sự việc , hiện tượng, … thông dụng trong tự nhiên xã hội. Bên cạnh đó các em cũng …

Soạn bài Phương pháp thuyết minh lớp 10 ngắn gọn

Hướng dẫn soạn bài Phương pháp thuyết minh trong chương trình Ngữ văn 10 ngắn gọn. Thuyết minh là một thể loại mà chúng ta cần kết hợp nhiều phương pháp và cách trình abfy để có một tác phẩm hoàn thiện. nhưng khác với thuyết minh thì phương pháp thuyết mình là những cách thức mà người viết sử dụng …

Soạn bài Tóm tắt văn bản thuyết minh lớp 10 ngắn gọn

Hướng dẫn soạn bài Tóm tắt văn bản thuyết minh trong chương trình Ngữ văn 10 ngắn gọn. Thuyết minh là một thể loại mà chúng ta cần kết hợp nhiều phương pháp và cách trình bày để có một tác phẩm hoàn thiện. Chúng ta sẽ đến với một bài mới lien quan đến thuyết minh là bài tóm tắt văn bản thuyết minh. …

Soạn bài Các hình thức kết cấu của văn bản thuyết minh lớp 10 ngắn gọn

Hướng dẫn soạn bài Các hình thức kết cấu của văn bản thuyết minh trong chương trình Ngữ văn 10 ngắn gọn Như các em đã được học, văn bản thuyết minh được dùng để trình bày những vẫn đề thực tiễn về tự nhiên, xã hội, con người. Văn bản thuyết minh yêu cầu có tính khách quan, chính xác, … Và trong bài …

Soạn bài Tính chính xác, hấp dẫn của văn bản thuyết minh lớp 10 ngắn gọn

Hướng dẫn soạn bài Tính chính xác hấp dẫn của văn bản thuyết minh trong chương trình Ngữ văn 10 ngắn gọn Trong văn bản thuyết minh, một trong những điều cần thiết nhất đó là tính chính xác, hấp dẫn. Những có yếu tố này mà văn bản thuyết minh sẽ có tính khoa học, logic và thuyết phục người đọc hơn. …

Soạn bài Lập dàn ý bài văn thuyết minh lớp 10 ngắn gọn

Hướng dẫn soạn bài Lập dàn ý bài văn thuyết minh trong chương trình Ngữ văn 10 ngắn gọn Lập dàn ý là một trong những bước cực kỳ quan trọng để giúp hoàn thiện một văn bản đầy đủ, chuẩn xác nhất. Như ở các lớp dưới, các em đã được học về lập dàn ý văn miêu tả, văn nghị luận, văn tự sự, … thì ở trong …

Soạn Văn 8: Phương pháp thuyết minh

Soạn Văn 8: Phương pháp thuyết minh Soạn Văn lớp 8 Phương pháp thuyết minh tập 1 Soạn Văn Phương pháp thuyết minh là tài liệu phương pháp thuyết minh này giúp các bạn học sinh nắm được các đặc trưng …

Soạn bài lớp 8: Phương pháp thuyết minh

Soạn bài lớp 8: Phương pháp thuyết minh Soạn bài Văn lớp 8 Phương pháp thuyết minh Soạn bài Phương pháp thuyết minh Mời quý thầy cô cùng các bạn học sinh tham khảo tài liệu: . Tài liệu phương pháp …

Phương pháp thuyết minh trang 48 SGK Ngữ văn 10

Phương pháp thuyết minh trang 48 SGK Ngữ văn 10 Phương pháp thuyết minh là một hộ thống những cách thức mà người thuyết minh sử dụng nhằm đạt được mục đích đặt ra. Phương pháp thuyết minh có tầm quan trọng rất lớn trong việc làm bài văn thuyết minh. …

Luyện tập Phương pháp thuyết minh trang 128 SGK ngữ văn 8

Luyện tập Phương pháp thuyết minh trang 128 SGK ngữ văn 8 Tác giả bài Ôn dịch, thuốc lá đã nghiên cứu, tìm hiểu rất nhiều để nêu lên yêu cầu chống thuốc lá. …

Soạn bài Phương pháp thuyết minh trang 126 SGK ngữ văn 8

Soạn bài Phương pháp thuyết minh trang 126 SGK ngữ văn 8 Quan sát, học tập, tích lũy tri thức đế làm bài văn thuyết minh …

Yêu cầu và phương pháp thuyết minh

Yêu cầu và phương pháp thuyết minh Để bài văn thuyết minh có sức thuyết phục, dễ hiểu, sáng rõ, người ta có thể sử dụng phối hợp nhiều phương pháp thuyết minh như: nêu định nghĩa, mô tả sự vật, sự việc, nêu ví dụ, liệt kê, so sánh đối chiếu phân tích, phân loại, dùng số liệu… Nói vừa phải, …

Phương pháp thuyết minh

Phương pháp thuyết minh I. KIẾN THỨC CƠ BẢN 1. Tích luỹ tri thức để làm bài văn thuyết minh …

Các hình thức kết cấu của văn bản thuyết minh lớp 10

Các hình thức kết cấu của văn bản thuyết minh lớp 10 I. KIẾN THỨC CƠ BẢN 1. Văn bản thuyết minh nhằm giới thiệu, trình bày chính xác, khách quan về cấu tạo, tính chất, quan hệ, giá trị,… của một sự vật, hiện tượng, một vấn đề nào đó. Có nhiều loại văn bản thuyết minh. 2. Phù hợp với mối …

Soạn bài phương pháp thuyết minh lớp 8

Soạn bài phương pháp thuyết minh I. Tìm hiểu các phương pháp thuyết minh 1. Quan sát, học tập, tích lũy tri thức để làm bài văn thuyết minh. a. Đọc lại các văn bản thuyết minh: Cây dừa Bình Định, Tại sao lá cây có màu xanh lục, Huế, Khởi nghĩa Nông Văn Vân, Con giun đất và cho biết các văn bản ấy …

Soạn bài phương pháp thuyết minh

PHƯƠNG PHÁP THUYẾT MINH A- GỢI Ý TRẢ LỜI CÂU HỎI, BÀI TẬP I-Ôn tập các phương pháp thuyết minh đã học: Đọc mỗi đoạn trích (SGK) a. Cho biết tác giả mỗi đoạn trích đã sử dụng những phương pháp thuyết minh nào? b. Phân tích tác dụng của từng phương pháp trong việc làm cho sự vật hay hiện tượng được …

Soạn văn bài: Phương pháp thuyết minh

Đánh giá bài viết Soạn văn bài: Phương pháp thuyết minh I. Tầm quan trọng của phương pháp thuyết minh – Tầm quan trọng của phương pháp thuyết minh + Đảm bảo cung cấp thông tin về đối tượng muốn thuyết minh một cách trung thực, chính xác, khách quan. + Nội dung thuyết minh phải chuẩn xác, hấp …