Top 7 # Xem Nhiều Nhất Phương Pháp Tính Ngày Rụng Trứng Billings Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Chuyên Đề “Phương Pháp Rụng Trứng Billings”

Chiều thứ bảy 24/5/2014, tại Trung tâm Mục Vụ Tgp. chúng tôi chương trình chuyên đề giáo dục đã giới thiệu chuyên đề đặc biệt thứ 201: “phương pháp rụng trứng Billings, giải đáp hữu hiệu cho gia đình hiện đại”. Ngoài các thuyết trình viên còn có sự hiện diện của ban Thánh nhạc gia đình Jadjuk người Balan, hai giảng viên WOOMB Quốc tế là bà Joan Clements và bà Gillian Berker.

Mở đầuchươngtrìnhlàphần biểu diễncủagiađìnhMrvàMrsJadjuk, đến từ đất nướcBalan, quê hươngcủaThánhGiáo Hoàng Gioan Phaolô II. Ôngbàđi khắp nơi hátThánhcavàchia sẻ với mọingườitình yêu nồng nàn họ giànhchoThiên Chúa.

Sau phần biểu diễn, Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn giới thiệu đôi nét về lợi ích của phương pháp rụng trứng Billings trong việc giữ gìn hạnh phúc lứa đôi và sự ổn định bền vững của gia đình. Sử dụng phương pháp rụng trứng Billings cũng là một cách sống Đức Tin Kitô giáo, thông qua nhận đức khiết tịnh mà phương pháp đòi hỏi.

Bức tranh toàn cảnh về phương pháp rụng trứng Billings được thể hiện bởi bốn thuyết trình viên.

Bà bác sĩ On Liên thay mặt WOOMB Quốc tế nói về quá trình hình thành và phát triển của phương pháp:

– 1850 đã ghi nhận chất nhờn CTC trong các sách y khoa

– 1905 đã ghi nhận có sự thay đổi nhiệt độ sau rụng trứng

– 1928: Ogino (Nhật) và Knauss (Đức) nhận thấy thời gian từ rụng trứng đến kinh nguyệt hằng định khoảng 2 tuần và chu kỳ kéo dài khoảng 4 tuần. Phương pháp tính lịch ra đời. phương pháp này không áp dụng được cho chu kỳ dài, cho con bú và tiền mãn kinh. Đây là thách đố phải tìm kiếm một phương pháp hữu hiệu hơn

– 1953, Cha Maurice Catarinich nhờ BS Billings tìm một phương pháp điều hòa sinh sản tự nhiên hiệu quả an toàn, để các cặp vợ chồng yên tâm sống theo chỉ dẫn của Giáo hội. Ban đầu ông nghĩ chỉ cần 3 tháng cho lời giải đáp, nhưng khi dấn thân tìm kiếm, ông đã giành cả đời mình cho phương pháp Billings. Ông tìm hiểu qua sách vở. Ông mời các phụ nữ đến, yêu cầu vợ chồng không gần nhau trong lúc có chất nhờn, đồng thời theo dõi chất nhờn và đo nhiệt độ. Kết quả được phân tích để tìm ra ý nghĩa của chất nhờn: khi chất nhờn không thay đổi thì không có khả năng thụ thai, nếu chất nhờn có thay đổi tiến triển thì mới có khả năng thụ thai, cảm giác trơn rất đáng kể cho những cặp muốn có con. Rụng trứng chỉ 1 lần trong tháng. Kinh nguyệt xuất hiện sau rụng trứng 2 tuần.

– 1962, Bs Billings mời Gs Jame Brown hợp tác trong nghiên cứu. Gs J. Brown đã đo nồng độ nội tiết tố buồng trứng trong 850.000 mẫu nước tiểu, ông nhận thấy lượng nội tiết tố tương ứng với dạng chất nhờn. Ông khẳng định người phụ nữ có thể biết khả năng thụ thai của mình chỉ nhờ vào dấu hiệu chất nhờn mà thôi. Chu kỳ dài và cho con bú đã được Gs J. Brown xác định qua đo lường nội tiết tố.

– 1965, bà Billings khám phá ra các dạng BIP. Nghiên cứu trên phụ nữ tiền mãn kinh, bà nhận thấy CTC kém đáp ứng với nội tiết tố cũng không có khả năng thụ thai.

– 1964, Bs Billings cho xuất bản cuốn sách “Phương Pháp rụng trứng” với các luật, không cần kèm thêm pp đo nhiệt độ hay tính lịch, đối tượng là mọi phụ nữ, giảng viên không cần phải là giới y khoa. Các luật Billings vẫn giữ nguyên nội dung trong 60 năm qua, không thay đổi.

– 1968, Gs Erik Odeblade tham gia vào nghiên cứu chất nhờn, làm sáng tỏ hơn BOM. Hiện nay ông vẫn tiếp tục nghiên cứu ở Thụy Điển.

Ông bà được mời đi khắp nơi nói về BOM từ khi phương pháp còn đang được nghiên cứu và tên ông bà được WHO (tổ chức y tế thế giới) đề nghị đặt cho phương pháp này. Phương pháp được giảng dạy trên 100 quốc gia và hiện có khoảng 50 triệu cặp vợ chồng sử dụng phương pháp. Ông bà đã được ba vị Giáo Hoàng khích lệ, nhiều bằng khen của y học, được nhận huân chương của Úc…Đức Cha Peter Elliot hy vọng Giáo Hội sẽ nhìn nhận và tiến cử ông bà nên bậc hiển Thánh.

Sr Theresa Nguyễn thị Phú giới thiệu sự lan truyền của BOM tại Việt Nam. Từ năm 2008 đến 2010, giảng viên WOOMB Quốc tế đã đến Việt Nam. 18 khóa học đã được tổ chức ở 17 Giáo Phận từ Bắc vào Nam, cho giáo dân người Kinh và dân tộc, giáo lý viên Gp. Ban Mê Thuột, nhóm thầy thuốc Samaritano Thanh Hóa và các linh mục, tu sĩ…Tổng số học viên là khoảng 13.000 học viên. Hiện Việt Nam đã có tổ chức WOOMB Vietnam, có các Cha và Sr đồng hành, linh hướng, giảng dạy ở hơn 10 Giáo phận, hình thức đa dạng và đã tổ chức được hai lần Đại Hội.

Bác sĩ Theresa Nguyễn thị Tuyết Minh giới thiệu

– Cơ sở khoa học của phương pháp, gồm hoạt động của nội tiết tố trong chu kỳ và các loại chất nhờn cổ tử cung

– Sơ lược về mục đích và cách áp dụng phương pháp rụng trứng Billings

– So sánh BOM với các NFP khác và các phương pháp nhân tạo về hiệu quả, tác dụng phụ, lợi ích, khả năng thụ thai trở lại, tỷ lệ sử dụng lại phương pháp sau một năm.

Ông Phêrô Nguyễn Đức Hiệu chia sẻ về BOM dưới cái nhìn của một giáo lý viên hôn nhân gia đình. Điểm lại những tông huấn về sự sống và phẩm giá con người thì BOM rất phù hợp với giáo lý của Hội Thánh, vì vợ chồng bảo vệ sự sống và thể hiện vai trò làm con Thiên Chúa ngay từ việc chủ động giữ khiết tịnh định kỳ để tự do cộng tác với Thiên Chúa, và nếu có thai thì vui vẻ đón nhận như quà tặng của Thiên Chúa. Ngoài giá trị về luân lý, BOM còn có giá trị theo dõi sức khỏe sinh sản, giúp người phụ nữ tự tin hơn, hiểu biết vai trò làm vợ làm mẹ của mình hơn, vợ chồng biết chờ đợi nhau, quan tâm chăm sóc nhau cả thể lý lẫn tinh thần và đặc biệt là được hiệp nhất trong cùng một lối sống hài hòa, tiết độ, thăng hoa tính dục.

Rất tiếc là thời gian không đủ để các tham dự viên chia sẻ những thắc mắc của mình về phương pháp. Ông Hiệu giới thiệu lớp BOM căn bản được tổ chức vào mỗi sáng Chủ nhật đầu tháng, hướng dẫn cho những ai muốn sử dụng phương pháp. Trong khi áp dụng, các bạn có thể đến Phòng tham vấn tình yêu hôn nhân gia đình tại Trung Tâm Mục Vụ để đượci tư vấn về BOM.

Chương trình Chuyên Đề hẹn sẽ trở lại vấn đề này vào một dịp khác để các bạn được chia sẻ nhiều hơn.

Phòng tham vấn Tình yêu Hôn nhân Gia đình

Đt: 08.66755308 (hẹn trước vào thứ 4 và thứ 7 hàng tuần từ 9g30 đến 16g)

Hoặc cô Đào, Đt: 01643789563 (gọi vào buổi sáng từ 7g đến 12 giờ)

UBMVGĐ/HĐGMVN

10 Lợi Điểm Của Phương Pháp Rụng Trứng Billings™

Quý vị có thể đang băn khoăn vào thời đại này vì sao quý vị nên sử dụng một phương pháp điều hòa sinh sản tự nhiên như Phương Pháp Rụng Trứng Billings™. Dù sao đi nữa nếu quý vị gặp khó khăn trong việc thụ thai quý vị có thể sử dụng các kỹ thuật như Thụ tinh Trong Ống nghiệm . Và nếu ngược lại quý vị muốn tránh thai quý vị có thể nhận rất nhiều phương pháp tránh thai khác từ bác sĩ hoặc nhà thuốc. Nhưng ngay cả trong thời đại công nghệ cao của chúng ta đôi khi chính những điều đơn giản nhất trong cuộc sống lại tạo nên sự khác biệt! Dù quý vị muốn có thai hoặc tránh thai, sau đây là một số lý do thực sự hợp lý để chọn Phương Pháp Rụng Trứng Billings™:

Không có tác dụng phụ hoặc nguy cơ sức khỏe lâu dài

Tránh thai: Phụ nữ sử dụng các phương pháp tránh thai nội tiết có thể có các triệu chứng ngực nhạy cảm, buồn nôn, đau đầu, chảy máu, tăng cân, thay đổi tâm trạng và mất ham muốn tình dục. Các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn có thể xảy ra khi phụ nữ có các yếu tố nguy cơ đặc biệt sử dụng phương pháp tránh thai nội tiết, chẳng hạn như những người hút thuốc lá, hoặc những người có vấn đề về tim mạch hoặc huyết áp cao. Trong những trường hợp này, nguy cơ đau tim và đột quỵ tăng lên. Ngoài ra còn có một nguy cơ nhỏ của tình trạng nghiêm trọng của Huyết khối Tĩnh mạch Sâu (DVT), do đó phụ nữ có bệnh máu vón cục không nên sử dụng phương pháp tránh thai nội tiết.

Thuốc uống tránh thai oestrogen-progestogen (kết hợp) đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại vào Nhóm 1 các chất gây ung thư. Điều đó có nghĩa là thuốc này được biết là gây ung thư cho con người. Các nghiên cứu đã liên kết việc sử dụng Thuốc tránh thai này đến việc tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung, ung thư vú và ung thư gan. Thuốc tránh thai cũng có thể gây ra mật độ xương thấp, nghĩa là sau này người phụ nữ có thể dễ bị gãy xương hơn.

Với Phương Pháp Rụng Trứng Billings™ quý vị không phải lo lắng về tác dụng phụ hoặc nguy cơ sức khỏe lâu dài. Phương pháp này là 100 phần trăm tự nhiên, do đó nó không can thiệp vào cân bằng vi diệu của các quá trình tự nhiên trong cơ thể quý vị.

100% tự nhiên, không dùng thuốc và không can thiệp y khoa

Phương Pháp Rụng Trứng Billings™ dựa trên các tín hiệu tự nhiên của cơ thể về khả năng thụ thai và không thụ thai, do đó phương pháp này không dùng thuốc, không can thiệp y khoa, và không cần bất kỳ thiết bị nào. Với phương pháp tránh thai nội tiết quý vị uống các hóc môn tổng hợp làm thay đổi các loại hóc môn tự nhiên của cơ thể. Một số hình thức tránh thai nội tiết cần phải cấy hoặc tiêm. Vòng Tránh Thai cần phải được bác sĩ đưa vào tử cung. Nếu quý vị sử dụng một màng chắn âm đạo quý vị phải nhớ để mang màng chắn vào đúng thời gian, và với bao cao su quý vị phải có sẵn chúng. Nhưng với Phương Pháp Rụng Trứng Billings™ chúng ta quay lại với truyền thống. Không hóc môn, không thủ thuật xâm nhập, và không thiết bị. Dù sao đi nữa trong cuộc sống những điều đơn giản thường lại là tốt nhất!

Cho tất cả các giai đoạn sinh sản

Mỗi phụ nữ là một cá thể duy nhất, và kinh kỳ và dạng thụ thai và không thụ thai của quý vị cũng mang sắc thái cá biệt như chính quý vị. Kinh kỳ của quý vị ngắn, trung bình hoặc dài, hoặc nếu độ dài kinh kỳ thay đổi đều không quan trọng. Nếu kinh kỳ của quý vị bị ảnh hưởng do đi đường xa, hoạt động thể lực nặng, giảm cân hoặc tăng cân đáng kể, căng thẳng hoặc bệnh tật cũng không quan trọng. Quý vị có thể đang nuôi con bằng sữa mẹ hoặc sắp mãn kinh. Dù quý vị ở giai đoạn sinh sản nào thì Phương Pháp Rụng Trứng Billings™ sẽ giúp quý vị hiểu về khả năng thụ thai của mình trên cơ sở hàng ngày. Khi quý vị ghi lại quan sát của mình về chất nhờn cổ tử cung trong biểu đồ Phương Pháp Rụng Trứng Billings™ của mình, dạng thụ thai và không thụ thai của quý vị sẽ xuất hiện. Tất nhiên, hướng dẫn viên Phương Pháp Rụng Trứng Billings™ của quý vị sẽ có thể giúp quý vị nếu còn gì chưa rõ.

Giá phải chăng

Có một lệ phí nhỏ khi quý vị tham khảo ý kiến của một hướng dẫn viên Phương Pháp Rụng Trứng Billings™ để học phương pháp này. Và sau đó thì miễn phí. Quý vị có thể tiết kiệm hàng ngàn đô la bằng cách tránh phải dùng đến các điều trị sinh sản như Thụ tinh Trong Ống nghiệm. Và nếu quý vị đang sử dụng phương pháp này để tránh thai, số tiền quý vị tiết kiệm từ việc tránh thai sẽ thật sự đáng kể!

Quan tâm đến môi trường

Oestrogen tổng hợp, một thành phần phổ biến trong phương pháp tránh thai nội tiết, có thể gây ô nhiễm môi trường khi thải ra sông từ hệ thống thoát nước. Các tác động mạnh mẽ vào các con số và khả năng thụ thai của các loài động vật sống ở hạ nguồn các nhà máy xử lý nước thải cũng được ghi nhận. Ví dụ, đã phát hiện cá đực phát triển các đặc tính của giống cái, và trứng phát triển trong cá cái biến đổi. Điều này có thể gây nên sự xóa xổ toàn bộ dân số.

Con người có thể tiếp xúc với oestrogen tổng hợp này khi họ uống nước hoặc ăn cá và động vật đã bị ô nhiễm. Có một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa môi trường bị ô nhiễm oestrogen và các thay đổi bất lợi của sức khỏe sinh sản nam giới (ví dụ như giảm số lượng tinh trùng, tăng dị tật bộ phận sinh dục, tăng bệnh ung thư tinh hoàn và tuyến tiền liệt).

Phương Pháp Rụng Trứng Billings™ 100% không dùng hóc môn, do đó không gây ô nhiễm môi trường. Và cũng không thêm bao bì vứt ra bãi rác.

Phương pháp tự chủ!

Chú ý đến các tín hiệu tự nhiên của cơ thể và nhịp điệu tự nhiên của nó theo cách này có thể vô cùng thỏa mãn. Phương Pháp Rụng Trứng Billings™ cho phép quý vị hiểu biết, nhận thức và bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình. Cho dù quý vị đang cố thụ thai hoặc muốn tránh thai, kiến thức này mang lại sự tự chủ. Nó cho QUÝ VỊ khả năng kiểm soát!

Củng cố quan hệ của quý vị

Sự chia sẻ, quan tâm và hợp tác cần có để áp dụng thành công Phương Pháp Rụng Trứng Billings™ cũng là những phẩm chất sẽ củng cố quan hệ vợ chồng của quý vị.

Ai cũng chấp nhận được!

Nhiều phụ nữ và cặp vợ chồng không muốn dùng phương pháp tránh thai vì quan niệm đạo đức. The Phương Pháp Rụng Trứng Billings™ có thể được mọi nền văn hóa và tôn giáo chấp nhận về mặt đạo đức.

Giúp quý vị bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình

Biểu đồ Phương Pháp Rụng Trứng Billings™ có tính chất chẩn đoán. Những thay đổi của chất nhờn cổ tử cung của quý vị là sự phản ánh chính xác của hoạt động của hóc môn sinh sản của quý vị. Biểu đồ của quý vị sẽ ghi lại chính xác các biến đổi nội tiết. Một khi quý vị học cách nhận ra những gì là bình thường đối đối với bản thân, quý vị sẽ có thể xác định những gì là không bình thường. Nếu quý vị thấy sự bất thường trong dạng của mình, như là chảy máu bất thường hoặc một dạng chất tiết bất thường, quý vị sẽ biết để đi khám kiểm tra. Khi đó bác sĩ của quý vị có thể sử dụng biểu đồ của quý vị để giúp chẩn đoán vấn đề và tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho quý vị.

End FAQ

{accordionfaq faqid=accordion1 faqclass=”lightnessfaq defaulticon alignleft headerbackground headerborder contentbackground contentborder round5″}

4 Quy Luật Đơn Giản Của Phương Pháp Rụng Trứng Billings™

Phương Pháp Rụng Trứng Billings™ có tất cả bốn quy luật đơn giản mà quý vị có thể áp dụng trong mọi hoàn cảnh và mọi giai đoạn của đời sống sinh sản:

Luật Ngày Trước áp dụng cho những ngày trước khi rụng trứng

Luật Ngày Trước 1

Tránh giao hợp vào những ngày có kinh nhiều Trong một kinh kỳ ngắn thời gian có thể thụ thai có thể bắt đầu trước khi dứt kinh, và chất nhờn của khả năng thụ thai có thể bị che lấp bởi kinh huyết.

Luật Ngày Trước 2

Quý vị có thể giao hợp cách đêm vào thời gian Dạng Không thụ thai Căn bản (BIP) của quý vịQuý vị đợi cho đến tối để có thể chắc chắn rằng BIP của quý vị không thay đổi. Quý vị cần phải đứng và đi lại trong một vài giờ để cho chất nhờn chảy xuống đến nơi mà quý vị có thể cảm giác được ở âm hộ. Lý do cách đêm là vì vào ngày sau khi giao hợp quý vị có thể cảm thấy ẩm ướt và thấy tinh dịch chảy ra, và điều này có thể che lấp sự thay đổi của dạng chất nhờn. Tinh dịch sót lại vào ngày sau khi giao hợp sẽ không chứa bất kỳ tinh trùng sống nào. Vì thế ngay cả khi thời gian có thể thụ thai bắt đầu vài giờ sau khi giao hợp sẽ không có tinh trùng có khả năng tiếp cận và thụ tinh với trứng.

Luật Ngày Trước 3

Khi BIP của quý vị thay đổi, hãy quan sát và chờ đợi

Chờ đợi không giao hợp khi BIP của quý vị thay đổi cho phép quý vị quan sát xem thay đổi này dẫn đến Đỉnh hoặc quay lại BIP. BIP thay đổi cho thấy có khả năng thụ thai và khả năng tinh trùng sống sót.

Nếu quan sát thấy Đỉnh có thể áp dụng Quy luật Ngày Đỉnh. Nếu BIP quay lại quý vị nên đợi thêm 3 ngày và sau đó tiếp tục quan hệ tình dục áp dụng Luật 2 từ tối ngày thứ tư. Chờ đợi đảm bảo rằng nồng độ hóc môn đã giảm thấp trở lại và cổ tử cung đã đóng chặt.

Áp dụng Quy luật Ngày Đỉnh một khi đã nhận ra Đỉnh của khả năng thụ thai

Quy luật ngày Đỉnh

Quý vị có thể giao hợp vào bất cứ thời gian nào từ khi bắt đầu ngày thứ tư sau Đỉnh đến kinh kỳ tiếp theo của quý vị Chờ đợi đến ngày thứ tư sau Đỉnh là để cho sự rụng trứng hoàn tất và kết thúc vòng đời của trứng. Thời gian còn lại của kinh kỳ quý vị không có khả năng thụ thai vì trứng đã chết và quý vị sẽ không rụng trứng nữa đến sau kỳ kinh nguyệt tiếp theo của quý vị.

Để tránh thai quý vị áp dụng Luật Ngày Trước và Quy luật Ngày Đỉnh ở trên.

Để có thai quý vị áp dụng Luật Ngày Trước để có thể xác định rõ ràng thời gian quý vị có khả năng thụ thai.Để có thai quý vị áp dụng Luật Ngày Trước để có thể xác định rõ ràng thời gian quý vị có khả năng thụ thai. Một khi quý vị chú ý thấy BIP của mình thay đổi, chờ đợi không giao hợp đến khi quý vị có cảm giác trơn. Cảm giác trơn nghĩa là quý vị đang dễ thụ thai nhất, và rụng trứng đang rất cận kề. Giao hợp trong những ngày có cảm giác trơn và một hoặc hai ngày sau ngày Đỉnh sẽ cho quý vị cơ hội thụ thai tốt nhất.

Hướng dẫn viên Phương Pháp Rụng Trứng Billings™ có thể giúp quý vị diễn giải dạng thụ thai và không thụ thai của quý vị và áp dụng chính xác các hướng dẫn này.

Cách Tính Ngày Rụng Trứng: Dễ Hay Khó?

1. Chu kì kinh nguyệt và sinh lý thụ tinh

Chu kì kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của kì kinh nguyệt cuối cùng cho đến khi bắt đầu kì kinh nguyệt tiếp theo. Thông thường, 1 chu kì của phụ nữ kéo dài 28 ngày.

Trong nửa đầu chu kì, hormone sinh dục tăng lên. Nhờ đó, nhiều trứng phát triển, lớn dần lên. Đến khoảng ngày thứ 14, trứng phát triển tốt nhất sẽ phóng noãn, hay còn gọi là hiện tượng “rụng trứng”. Thời gian này, nếu trứng rụng gặp tinh trùng, thụ tinh có thể xảy ra. Sau đó, nội mạc tử cung sẽ dày lên, chuẩn bị cho việc làm tổ của “em bé”.

Trong nửa sau chu kì, nếu trứng không được thụ tinh, tử cung không cần đón nhận phôi làm tổ. Do vậy, theo sinh lí, nội mạc tử cung sẽ bong tróc, được cơ thể đào thải. Từ đó, tạo nên 1 kì hành kinh ra máu kéo dài 3-5 ngày. Tất cả những hoạt động trên đều chịu sự chi phối nhịp nhàng của hormone sinh dục (estrogen, progesterone) và hormone tuyến yên (FSH, LH).

2. Cơ sở của việc tính ngày rụng trứng trong tránh thai – thụ thai

Chúng ta cần biết, trứng chỉ có khả năng thụ tinh trong vòng 10 – 24 giờ sau khi phóng noãn. Tiếp đó, khả năng hoạt động tối đa của tinh trùng là 48 – 72 giờ. Ngoại lệ, vài trường hợp tinh trùng có thể sống đến 5 ngày. Như vậy, nếu muốn tránh thai, cần kiêng giao hợp ít nhất 3 ngày trước phóng noãn và 1 ngày sau phóng noãn. Nói cách khác, phải làm sao để tinh trùng “chết” trước khi gặp được trứng rụng. Ngược lại, trứng rụng rồi cũng phải “yểu” trước khi chờ đợi được tinh trùng bước vào. Như vậy, thụ tinh mới không xảy ra.

Để nhận biết được thời điểm dễ có thai, chu kì kinh nguyệt chia thành 3 giai đoạn. Ngày đầu hành kinh được tính là ngày 1.

Trước rụng trứng: giai đoạn không thụ thai.

4 – 7 ngày khoảng giữa chu kì: giai đoạn thụ thai. Giai đoạn này bao gồm vài ngày trước và ngày sau rụng trứng.

Sau rụng trứng: giai đoạn không thụ thai.

Vấn đề chính và khó khăn nhất là, làm thế nào để xác định đúng ngày phóng noãn cho mỗi phụ nữ?

3. Cách tính ngày rụng trứng trong chu kì kinh nguyệt

3.1 Cách tính lịch theo Ogino – Knauss

Năm 1929 – 1930, Ogino – Knauss tìm ra quy luật sau:

Khoảng thời gian từ phóng noãn đến hành kinh là cố định.

Hiện tượng phóng noãn xảy ra từ 12 – 16 ngày trước kì kinh sắp tới.

Chính vì vậy, cách tính lịch này áp dụng cho phụ nữ có kinh nguyệt đều. Nếu kinh đều, chị em mới có thể tính đúng được ngày xảy ra kinh sắp tới của mình.

Trên cơ sở này, dựa vào khả năng thụ tinh của noãn và khả năng hoạt động của tinh trùng, Ogino – Knauss khuyên nên tránh giao hợp từ 19 – 12 ngày trước kì kinh sau. Nói cách khác, với vòng kinh ổn định 28 ngày, để tránh thai cần kiêng giao hợp ngày 10 – 17 tính từ ngày đầu kì kinh trước. Mở rộng ra, chu kì 26 ngày thì nguy hiểm là khoảng ngày 8 – 15. Còn chu kì 32 ngày thì khoảng ngày 12 – 19 là lúc dễ thụ thai. Từ đó, chúng ta có vòng tránh thai theo kinh nguyệt đều như sau:

3.2 Cách tính lịch theo Chartier

Đối với chị em có vòng kinh không ổn định, có thể sử dụng công thức của Chartier, ra đời năm 1970. Phụ nữ cần theo dõi ghi nhận lại các ngày trong mỗi chu kì kinh trong ít nhất 6 tháng. Trong 6 tháng đó, chọn ra vòng kinh dài nhất và ngắn nhất.

Khoảng thời gian nhạy cảm được tính toán như sau

Ngày đầu có thể thụ tinh: vòng kinh ngắn nhất trừ đi 18.

Ngày cuối có thể thụ tinh: vòng kinh dài nhất trừ đi 11.

Ví dụ: chu kì dao động từ 25 đến 31 ngày thì ngày giao hợp có khả năng thụ thai là từ ngày 7 (= 25 – 18) đến ngày 20 (= 31 – 11).

Theo thống kê của nhiều tác giả, tỉ lệ tránh thai không đều nhau. Nhật Bản 19 – 42%, Mỹ 13 – 38%, Nga 2.4%. Tuy vậy phương pháp này vẫn được nhiều người công nhận và áp dụng. Nguyên nhân thất bại thường do không thực hiện đúng quy tắc tính toán. Đối với những người có vòng kinh không ổn định thì thất bại sẽ gặp nhiều hơn. Khoảng thời gian an toàn nhất là trong 10 ngày trước kì kinh sau.

3.3 Phương pháp đo thân nhiệt hằng ngày

Sử dụng một nhiệt kế cố định, đo thân nhiệt ở miệng hay hậu môn vào một giờ nhất định trong ngày. Ví dụ, buổi sáng vừa thức dậy, chưa ra khỏi giường, cặp nhiệt trong vòng 5 phút. Đọc nhiệt độ, ghi vào bảng nhiệt độ. Khi đó sẽ thấy đường biểu diễn thân nhiệt có hai pha

Pha 1: Sau khi thấy kinh, thân nhiệt luôn dưới 37oC. Ngày phóng noãn, nhiệt độ đột ngột hạ thấp rồi tăng nhanh trên 37oC.

Pha 2: Sau ngày phóng noãn, thân nhiệt giữ ở mức trên 37oC, do tác dụng của progesterone lên trung tâm điều hòa nhiệt độ trên não.

Dựa vào đó, người phụ nữ sẽ nhận ra lúc thân nhiệt thay đổi để tính ngày rụng trứng. Vợ chồng tránh giao hợp vào 3 ngày trước hôm dự kiến có phóng noãn và 2 ngày sau khi nhiệt độ lên cao để ngừa thai.

Thời kì đầu sau kinh là thời kì an toàn tương đối. Thời kì an toàn tuyệt đối là giai đoạn sau khi thân nhiệt đã lên cao. Muốn xác định chính xác ngày rụng trứng qua đường biểu diễn thân nhiệt, cần thiết phải theo dõi nhiệt độ cơ thể qua 3-6 chu kì kinh liên tiếp. Đây là phương pháp dễ làm, không tốn kém và chính xác để chọn ngày phóng noãn. Tuy nhiên, phải thực hiện đúng quy tắc đo thân nhiệt.

3.4 Theo dõi chất nhầy cổ tử cung

Phương pháp chất nhầy cổ tử cung được dựa trên quan sát cẩn thận các mẫu chất nhầy trong suốt quá trình của chu kì kinh nguyệt. Trước khi rụng trứng, chất tiết của cổ tử cung thay đổi. Mục đích nhằm tạo ra môi trường lí tưởng cho thụ tinh. Nhờ vậy, tinh trùng đi lại thông suốt qua cổ tử cung, tử cung và ống dẫn trứng với trứng. Bằng cách nhận biết thay đổi của chất nhầy cổ tử cung, có thể dự đoán lúc rụng trứng.

3.4.1 Biểu đồ thay đổi của chất nhầy

Trong một chu kì, chất nhầy cổ tử cung thay đổi tình trạng như sau:

Kinh nguyệt: 3 – 5 ngày đầu chu kì. Khi ra máu, sẽ không thể nhận ra chất nhầy.

Khô: 3 – 5 ngày tiếp đó.

Chất nhầy có màu giống như lotion: ngày rụng trứng có thể đang đến, nhưng chưa phải lúc thụ thai. Giai đoạn này rơi vào khoảng tuần thứ 2 của chu kì kinh.

Ướt và nước: 3 – 5 ngày trước rụng trứng.

Chất nhầy giống lòng trắng trứng: đây là thời điểm rất dễ thụ thai. Vì vậy đây là lúc thích hợp để lên lịch gần gũi vợ chồng nếu muốn có con. Chất nhầy trở nên ẩm ướt, giống như lòng trắng trứng sống. Dùng ngón tay có thể kéo giãn chất nhầy ra khoảng 2,5cm trở lên.

Đặc sệt: sau phóng noãn 3 – 5 ngày.

Khô: cơ thể đào thải trứng không thụ tinh, chuẩn bị cho đợt hành kinh.

Kinh nguyệt trở lại.

3.4.2 Một số lưu ý

Khi áp dụng phương pháp dịch nhầy cổ tử cung, chú ý rằng bất kì vấn đề nào đối với sức khỏe hoặc thói quen hàng ngày cũng có khả năng khiến cho việc nhận biết dấu hiệu rụng trứng trở nên khó khăn hơn. Để tránh gây nhầm lẫn chất tiết cổ tử cung với tinh trùng hoặc bôi trơn tình dục bình thường, không nên quan sát dịch nhầy ngay sau khi quan hệ. Ngoài ra, một số loại thuốc, dung dịch vệ sinh phụ nữ, chất thụt rửa, khám phụ khoa đều là những yếu tố làm thay đổi tính chất của dịch nhầy cổ tử cung.

4. Ưu nhược điểm của phương pháp

Trên thực tế, dù là tránh thai bằng cách nào đi nữa thì cũng tồn tại những rủi ro nhất định. Tính toán ngày dễ thụ thai bằng phương pháp này dù mang nhiều ưu điểm cũng không thể đảm bảo tỉ lệ thành công cao. Thụ tinh hay tránh thai thành công hay không còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác.

4.1 Ưu điểm

Một ưu điểm không thể phủ nhận của các cách tránh thai theo vòng kinh phụ nữ là tiết kiệm chi phí. Lí do bởi vì cơ chế chủ yếu dựa trên sự rụng trứng tự nhiên của cơ thể. Tính ngày dễ phổ biến, dễ áp dụng, không cần phương tiện. Hơn nữa, có thể áp dụng lâu dài, không ảnh hưởng đến sức khoẻ và khả năng sinh sản. Chị em không cần phải lo lắng về thuốc tránh thai, nội tiết tố, dụng cụ vật lí cùng những hệ quả của các phương pháp tránh thai đi ngược sinh lí.

4.2 Nhược điểm

Áp dụng ngừa thai bằng tính ngày theo chu kì kinh có một số bất lợi sau

Tỉ lệ thành công dao động lớn, chỉ phù hợp cho phụ nữ kinh đều, gần như không xê dịch. Vòng kinh càng đều, khả năng thành công càng cao. Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ không thể có mọi kì kinh đều đúng bon 28 ngày.

Những phương pháp tránh thai theo chu kì kinh nguyệt được đề cập trong bài viết để xác định thời điểm có khả năng thụ thai cao, chứ không thể tránh thai tuyệt đối. Cho dù kinh gần như đều đặn, cũng không thể tránh khỏi hoàn toàn phóng noãn bất thường xảy ra.

Thông thường, chị em thường cho rằng quan điểm sau đây đúng: “Một người phụ nữ không thể có thai khi cô ấy đang trong lần hành kinh của mình”. Do đó, vợ chồng gần gũi vào ngày “ra máu”. Tuy nhiên, tỉ lệ cho mang thai chỉ thấp hơn vào những ngày bạn đang ở trong kì hành kinh chứ không phải là 0%. Bên cạnh đó, chị em lầm lẫn giữa xuất huyết âm đạo bất thường và máu kinh, hoặc cho rằng máu rỉ vào ngày 10 của chu kì vẫn đồng nghĩa với quan hệ an toàn. Những quan niệm này là sai, không thể đảm bảo sẽ tránh thai thành công.

Không thích hợp với những vợ chồng có tần suất giao hợp cao. Nếu không cảm thấy chắc chắn, hãy dùng phương pháp tránh thai nội tiết tố hoặc dùng bao cao su.

Tránh thai tự nhiên theo vòng kinh không thể chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs), bao gồm cả HIV.

Bên cạnh hiệu quả tránh thai, mỗi biện pháp đều có tác dụng phụ, có thể có lợi và cũng có thể có hại. Không một biện pháp nào được coi là hoàn hảo hay tốt nhất nhưng mỗi người ở một hoàn cảnh cụ thể tùy thuộc vào điều kiện sức khỏe, kinh tế, tâm lý, đều có thể chọn cho mình một biện pháp hợp lí nhất.

Tránh thai bằng tính ngày rụng trứng đơn giản, dễ làm, tỉ lệ tương đối nếu hiểu đúng quy tắc và thực hiện chặt chẽ.