Top 2 # Xem Nhiều Nhất Phương Pháp Tránh Thai Bằng Cách Cho Con Bú Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Tránh Thai Tự Nhiên Bằng Cách Cho Con Bú

Trong lúc cho con bú liên tục, cơ thể người mẹ không sản sinh hoóc môn cần thiết cho sự rụng trứng và nếu trứng không rụng thì quá trình mang thai không thể nào xảy ra.

Hiệu quả của phương pháp cho con bú

Hiệu quả là mối quan tâm hàng đầu và phổ biến khi bạn lựa chọn bất cứ phương pháp ngừa thai nào. Giống như tất cả các phương pháp ngừa thai khác, cho con bú có hiệu quả tránh thai cao hơn khi bạn thực hiện nó một cách chính xác. Theo kết quả nghiên cứu thì:Nếu cho con bú liên tục và hoàn toàn đúng cách thì chỉ có ít hơn 1 trong số 100 phụ nữ có khả năng mang thai.Nếu trong 6 tháng đầu tiên kể từ khi sinh con, bạn không áp dụng phương pháp tránh thai này một cách chính xác bằng cách cho con bú liên tục thì có khoảng hơn 2 trong số 100 phụ nữ có khả năng mang thai.

Phương pháp tránh thai bằng cách cho con bú có hiệu quả đến sáu tháng sau khi sinh chỉ khi bạn áp dụng đúng nguyên tắc sau:

– Không thay thế các thực phẩm khác trong bữa ăn của bé ngoài sữa mẹ – Cho em bé bú ít nhất bốn giờ vào ban ngày và sáu giờ vào ban đêm – Chưa có kinh lại kể từ khi sinh con.

Lưu ý rằng phương pháp tránh thai bằng cách cho con bú không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây qua đường tình dục. Nên sử dụng thêm bao cao su để giảm nguy cơ mắc bệnh. Phương pháp này chỉ có tác dụng trong vòng sáu tháng sau khi sinh. Do đó, khi bé hơn sáu tháng tuổi, bạn nên bắt đầu sử dụng phương pháp tránh thai khác.[h=2]Phương pháp này có an toàn?

– Không ảnh hưởng đến sự cân bằng hoóc môn tự nhiên trong cơ thể của phụ nữ; – Có hiệu quả tránh thai ngay lập tức; – Hoàn toàn miễn phí; – Không cần bác sĩ kê toa; – Không cần đặt bất cứ thứ gì vào âm đạo trước khi giao hợp; – Làm giảm chảy máu sau khi sinh; – Không cần có sự theo dõi về y tế. Cho con bú cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cho bé. Vì nó làm: Giảm khả năng nhiễm khuẩn từ vi trùng trong nước và các loại sữa khác; Làm cho bé thoải mái hơn, giúp tình cảm giữa mẹ và bé càng thêm khắng khít; Truyền một số kháng thể của mẹ để bảo vệ bé khỏi một số bệnh; Ngăn ngừa bệnh dị ứng và có thể chống bệnh hen suyễn cho bé; Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Nhược điểm của tránh thai bằng cách cho con bú là gì?

Nó chỉ có hiệu quả trong sáu tháng sau khi sinh. Một số phụ nữ thấy khó khăn khi chỉ cho con bú mà không sử dụng bất kỳ loại sữa nào khác. Nếu cho em bé bú sữa công thức, bạn có thể mang thai lại.Cho con bú có thể làm giảm dịch bôi trơn âm đạo. Bạn cũng có thể cảm thấy ngực của mình kém gợi cảm hơn khi cho con bú liên tục.

Tôi phải bắt đầu cho con bú như thế nào?

Nhiều bà mẹ bắt đầu cho con bú ngay sau khi sinh. Nếu bạn gặp vấn đề khi cho con bú, hãy nhờ sự trợ giúp càng sớm càng tốt để việc cho con bú không bị gián đoạn. Các bác sĩ, y tá hay bà đỡ đều có thể giúp được việc này, một số phụ nữ khác lại nhờ chuyên gia giúp đỡ khi cho con bú.

Phương Pháp Tránh Thai Trong Giai Đoạn Cho Con Bú.

Sử dụng bao cao su là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất để tránh thai sau sinh nở. Ngoài ưu điểm ngừa thai, sử dụng ở mọi nơi và bất cứ lúc nào thì bao cao su còn ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục và không ảnh hưởng tới sữa mẹ.

Tuy nhiên, có thể bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng bao cao su có chất bôi trơn hoặc sử dụng chất bôi trơn cho cá nhân. Vì sau khi sinh, âm đạo khô là tình trạng phổ biến, thậm chí tình trạng này có thể kéo dài trong suốt thời kỳ cho con bú, gây khó khăn cho chuyện chăn gối của vợ chồng bạn.

Những chị em khỏe mạnh, không có các chống chỉ định thì sau khi sinh sáu tháng tốt nhất nên áp dụng đặt vòng tránh thai trong tử cung có thể có hiệu quả trong 5-10 năm.

Đặt vòng tránh thai là phương pháp tránh thai không ảnh hưởng sữa mẹ. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và rất dễ gây viêm nhiễm phụ khoa cho chị em. Nếu cảm thấy bất cứ vấn đề gì bất ổn về sức khỏe sau khi đặt vòng tránh thai, cần tháo vòng ra ngay.

Các mẹ cần lưu ý không nên đặt vòng tránh thai ngay sau sinh nở. Hãy chờ cho tử cung được hồi phục và trở lại kích thước bình thường. Nếu không, khi cổ tử cung còn mở hoặc giãn rộng thì vòng tránh thai có thể bị rơi ra ngoài. Nên đặt vòng tránh thai trong khoảng 4 – 6 tuần sau sinh (lâu hơn càng tốt). Nếu sinh mổ, nên chờ 6 tháng mới đặt.

Viên thuốc tránh thai (TTT) đơn thuần không bao gồm thành phần gây ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng sữa. Mặc dù hiệu quả tránh thai của thuốc chỉ đạt 88%, tuy nhiên trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, các hormon của người mẹ cũng có tác dụng ức chế rụng trứng. Vì vậy thuốc có tác dụng tránh thai cao, phù hợp với thời kỳ phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ, trong khi viên TTT kết hợp chứa cả oestrogen và progestogen.

Hiện trên thị trường có loại thuốc tránh thai dành cho các bà mẹ có con bú, bạn có thể mua dùng. Cả 2 loại thuốc kết hợp (estrogen và progestin) hay chỉ có progestin đều an toàn cho bé. Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin không gây ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra cũng như thành phần của sữa nếu dùng đúng liều và dùng sau khi sinh bé từ 6 – 8 tuần. Thuốc có thể dùng ngay sau sanh nhưng theo khuyến cáo của WHO nên sử dụng sau khi sanh 6 tuần.

Ngừa Thai Theo Phương Pháp Vô Kinh Bằng Cho Con Bú

Phương pháp vô kinh trong thời kỳ cho con bú chỉ hiệu quả với các điều kiện đặc biệt sau;

Người phụ nữ cho con bú hoàn toàn, cả ngày lẫn đêm ( ít nhất 90% dinh dưỡng của trẻ là từ nguồn sữa mẹ).

Người phụ nữ vô kinh ( ra huyết âm đạo thấm khô trong 56 ngày đầu sau sinh không được coi là có kinh).

Con của khách hàng dưới 6 tháng tuổi.

Tại Hoa Kỳ, thời gian nuôi con bằng sữa mẹ trung bình là 3 tháng. Phải hướng dẫn cho khách hàng một phương pháp ngừa thai khác nếu không thỏa đủ các tiêu chuẩn trên.

Hiện tượng rụng trứng có khả năng xảy ra trước khi có kinh lần đầu ở người phụ nữ đang cho con bú tăng từ 33-45% trong 3 tháng đầu lên tới 64-71% từ tháng 4 đến tháng 12 và 87% sau 12 tháng.

Trong số phụ nữ cho con bú, 66% có quan hệ tình dục trong tháng đầu sau sinh và 88% có quan hệ tình dục trong tháng thứ 2 sau sinh.

Các nghiên cứu có nhóm chứng:

Tỷ lệ mang thai ở thời điểm 6 tháng sau sinh theo bảng: 0,45 và 2,45% trong 2 nghiên cứu.

Nghiên cứu không nhóm chứng: thay đổi từ 0 đến 7,5% ( Tổng quan tài liệu Cocharne-2008).

Vào bất kỳ thời điểm nào nghi ngờ không an toàn, người phụ nữ đang cho con bú có thể dùng thêm phương pháp ngừa thai khẩn cấp.

Bú mẹ gây gia tăng prolactin trong máu, ức chế rụng trứng. Trong trường hợp có rụng trứng và có thụ tinh, thì hiệu quả ngừa thai trong thời kỳ cho con bú có thể một phần do sự ức chế làm tổ của trứng đã thụ tinh.

Không tốn kém.

Kinh nguyệt: sự co hồi tử cung xảy ra nhanh, ức chế chu kì kinh.

Tình dục/ tâm lí:cho con bú là niềm vui của nhiều người phụ nữ.

Thúc đẩy sự gắn kết tình mẹ con ( nếu không có căng thẳng).

Ung thư/ khối u: giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung.

Khác:

Cung cấp một loại thức ăn tự nhiên nhất và tốt nhất cho trẻ.

Bảo vệ trẻ chống lại tiêu chảy, hội chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên và viêm tai giữa.

Thúc đẩy giảm cân sau sinh.

Giảm bớt chi phí và thời gian chuẩn bị bình sữa và cho bú.

Kinh nguyệt: không thể dự đoán trước thời điểm có kinh trở lại.

Tình dục/tâm lý:

Người mẹ cho con bú có thể e ngại trong cộng đồng hoặc trong giao hợp

Giảm estrogen trong thời gian cho con bú có thể gây ra giao hợp đau và khó

Vú căng có thể làm giảm khoái cảm

Ung thư/ khối u: không

Khác:

nguy cơ viêm vú, thụ thai trở lại trước khi có kinh.

Phụ nữ vô kinh dưới 6 tháng sau sinh nhờ cho con bú hoàn toàn.

Phụ nữ không có nhiễm trùng máu khi sinh – loai bệnh nhiễm trùng có thể gây cho con.

Phụ nữ không sử dụng các loại thuốc mà có thể gây hại cho bé.

Nếu trả lời ” Có” cho bất kỳ câu trả lời nào, nên theo sự hướng dẫn. Đôi khi có cách khác kết hợp phương pháp vô kinh trong thời gian cho con bú trong kế hoạch ngừa thai, một số trường hợp đặc biệt, phương pháp vô kinh trong thời kỳ cho con bú là chống chỉ định.

Không.. Có.. Nếu trả lời có, hãy giúp cô ta chọn 1 phương pháp ngừa thai khác nhằm tăng hiệu quả ngừa thai của phương pháp vô kinh trong thời kỳ cho con bú. Một vài chuyên gia khuyến cáo, 20% bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ có rụng trứng vào thời điểm 3 tháng sau sinh.

Chị đã có kinh nguyêtj trở lại chưa? ( ra huyết âm đạo trong 8 tuần đầu sau sinh không coi là kinh)

Không.. Có.. Sau 8 tuần hậu sản, nếu có 2 ngày liên tiếp có kinh, hoặc có vòng kinh trở lại, cô ta không còn thích hợp áp dụng phương pháp vô kinh trong thời kỳ cho con bú như một phương pháp ngừa thai. Hãy giúp cô ta chọn phương pháp khác phù hợp với người đang cho con bú.

Chị có bắt đầu cho con bú ít đi không? Chị có thường xuyên cho bé ăn thêm thức ăn khác hay loại dịch khác ( ngoài nước) không?.

Không .. Có.. Nếu cách thức nuôi bé vừa thay đổi, hãy giải thích cho khách hàng phải cho con bú hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn để có thể có tác dụng ngừa thai. Nếu không phương pháp vô kinh trong thời kỳ cho con bú là không hiệu quả. Hãy giúp cô ta chọn phương pháp khác phù hợp với người đang cho con bú.

Có nhân viên chăm sóc sức khỏe nào khuyên chị không cho con bú không?

Không.. Có.. Nếu không cho con bú, cco ta không thẻ dùng phương pháp vô kinh trong thời kỳ cho con bú. Hãy giúp cô ta chọn phương pháp khác. Không nên cho con bú neus cô ta sử dụng thuốc kích thích làm thay đổi tính cách, Reserpine, Egrotamine, kháng chuyển hóa, Cyclosporine, Bromocriptine, Tretracyline, chất phóng xạ, Lithium hoặc vài chất chống đông ( heparine và coumadin thì an toàn). Cũng không nen cho bú nếu con của cô ta bị bệnh rối chuyển hóa đặc biệt hoặc cô ta đang nhiễm viêm gan siêu vi hay nhiễm HIV. Tất cả các trường hợp khác có thể và nên cho con bú vì các lợi ích khi cho bé bú mẹ.

Chị có bị nhiễm HIV, một siêu vi khuẩn gây bệnh AIDS?

Không.. Có Thông thường người mẹ khuyến khích cho con bú mẹ để tránh các bệnh nhiễm trùng khác gây tử vong ở nhiều trẻ.Tuy nhiên HIV có thể truyền qua sữa mẹ.Khi trẻ có nguy cơ thếp mắc các bệnh nhiễm trùng, chi phí cho sữa công thức là chấp nhận được, nên tư vấn cho khách hàng nuôi con mình bằng các loại sữa công thức khác. Giúp cô ta chọn một phương pháp ngừa thai khác hơn là phương pháp vô kinh trong thời kỳ cho con bú. Một phân tích gộp các thử nghiệm lâm sàng tiến cứu đã ước tính nguy cơ lây truyền HIV cho trẻ bú mẹ là 14% nếu người mẹ bị nhiễm trước khi sinh, nhưng tỷ lệ này là 29% nếu người phụ nữ mới nhiễm HIV trong thời kỳ hậu sản.

Chị có biết kế hoạch cho con bú mẹ trong bao lâu trước khi chị bắt đầu bổ sung cho bé thức ăn ngoài?

Không.. Có.. Tại Hoa Kỳ, thời gian trung bình nuôi con bằng sữa mẹ là 3 tháng. Người mẹ thường không biết khi nào có kinh trở lại trong thời gian cho con bú mẹ, không biết khi nào họ sẽ bắt đầu cho con ăn dặm thêm thức ăn khác hay không biết chính xác khi nào họ sẽ ngưng cho con bú. Tốt nhất nên hướng dẫn cho người mẹ một phương pháp ngừa thai khi họ trả lời ” có” một trong các câu hỏi trên và một phương pháp hỗ trợ, thậm chí là phương pháp ngừa thai khẩn cấp trong giai đoạn cho con bú dù phương pháp vô kinh trong thời kỳ cho con bú đang có hiệu quả.

Khách hàng nên bắt đầu cho con bú hoàn toàn ngay lập tức hoặc càng sớm càng tốt sau sinh.

Khuyến khích dùng phương pháp ngừa thai thứ 2 nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào về hiệu quả của phương pháp vô kinh trong thời kỳ cho con bú.

Chuyển khách hàng đến bộ phận nuôi con bằng sữa mẹ.

Cho bú hoàn toàn, đầy đủ và chính xác để có hiệu quả tối đa.

Sữa mẹ chiếm ít nhất 90% dinh dưỡng của trẻ.

Nên bổ sung một phương pháp ngừa thai khác khi có kinh trở lại hoặc từ 6 tháng sau sinh.

Không đủ sữa

Đau núm vú

Đau vú

Khác

Căng thẳng, sợ hãi, thiếu tự tin, thiếu động cơ thúc đẩy để cho con bú thành công , thiếu sự hỗ trợ của chồng hay xã hội và/ hoặc dinh dưỡng kém có thể gây ra khó khăn.

Chức năng sinh sản cơ bản của khách hàng (khả năng có thai) không tay đổi một khi họ ngưng cho con bú.

Trẻ em nên được nhận được tất cả những thuận lợi về chăm sóc sức khỏe:

Có chính sách nuôi con bằng sữa mẹ và được phổ biến tại tất cả trung cả trung tâm chăm sóc sức khỏe.

Huấn luyện nhân viên y tế về các kỹ năng để thi hành chính sách này.

Cung cấp thông tin cho các thai phụ về những lợi ích và cách cho con bú.

Hãy giúp bà mẹ cho con bú trong lần đầu tiên cho bú vào 30 phút đầu sau sinh.

Hãy chỉ cho bà mẹ làm thế nào cho con bú và làm thề nào để duy trì sữa mẹ, thậm chí nếu họ bị tách ra khỏi đứa con vì lí do y khoa.

Đừng cho trẻ uồng nước hoặc sữa nếu không phải sữa mẹ, trừ khi có chỉ định y khoa.

Hãy cho mẹ và con nằm gần nhau trong 24/24 giờ sau sinh.

Khuyến khích mẹ cho bé bú theo nhu cầu.

Không cho hoặc không khuyến khích dùng núm vú cao su cho trẻ bú.

Thúc đẩy sự hình thành các nhóm hỗ trợ cho con bú và khuyến khích bà mẹ liên hệ với các nhóm này khi xuất viện

Leave a reply →

Tiết Lộ Phương Pháp Tránh Thai Khi Cho Con Bú

Làm thế nào để ngừa thai khi cho con bú?

Bạn có thể đã từng nghe nói rằng thời gian cho con bú sữa mẹ là thời kỳ ngừa thai tốt nhất nhưng điều này cũng chỉ đúng một phần mà thôi.

Nuôi con bằng sữa mẹ làm giảm khả năng mang thai chỉ khi bạn hoàn toàn cho con bú sữa mẹ và phương pháp này chỉ đáng tin cậy trong vòng 6 tháng sau khi sinh con. Để thực hiện phương pháp này, bạn phải cho trẻ bú ít nhất cứ mỗi 4 tiếng một lần vào ban ngày và mỗi 6 giờ một lần vào ban đêm, ngoài ra không được cho con uống thêm gì khác. Điều này có nghĩa là bé không được bổ sung gì ngoài sữa mẹ.

Sau khi sinh con, bạn sẽ rụng trứng và sau đó nếu không mang thai bạn sẽ xuất hiện kỳ kinh nguyệt đầu tiên vào khoảng 2 tuần sau đó. Có thể bạn sẽ không biết mình đã rụng trứng. Do đó, bạn vẫn có nguy cơ mang thai khi cho con bú. Phương pháp này sẽ không có hiệu quả nếu kỳ kinh của bạn đã trở lại.

Nếu bạn quan tâm đến việc ngừa thai trong thời gian cho con bú, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn của mình bởi vì rất có thể bạn sẽ muốn tránh sử dụng phương pháp ngừa thai có chứa hormone estrogen (làm giảm sữa cung cấp cho con bú).

Các biện pháp tránh thai khi cho con bú

1. Tránh thai tự nhiên

Bạn cũng có thể đo nhiệt độ cơ thể mỗi sáng bằng một nhiệt kế đặc biệt. Điều này giúp bạn thấy được sự tăng hoặc giảm nhiệt độ của cơ thể và biết được thời kỳ rụng trứng của bản thân, vì khi rụng trứng thân nhiệt sẽ có xu hướng tăng.

Tuy nhiên, rất khó có thể đoán trước khi nào bạn sẽ có con trở lại sau khi sinh. Hầu hết phụ nữ sau sinh khi bắt đầu rụng trứng sẽ không xuất hiện kinh nguyệt. Bên cạnh đó, chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên có thể sẽ không đều và khác các kỳ kinh trước đây.

Nếu lựa chọn phương pháp này, bạn hãy tìm hiểu kỹ thông tin. Ngoài ra, bạn cần siêng theo dõi chất nhầy, theo dõi lịch, triệu chứng và nhiệt độ của bản thân. Hiệu quả của phương pháp kế hoạch tự nhiên rơi vào khoảng 76% hoặc thấp hơn nếu bạn không thực hành phương pháp này một cách nhất quán.

Đây không phải là sự lựa chọn tốt cho phụ nữ có kỳ kinh không đều. Ngoài ra, chu kỳ của bạn có thể sẽ rất khó đoán trong thời kỳ cho con bú. Vì vậy, bạn nên cân nhắc sử dụng phương pháp dự phòng như bao cao su, mũ cổ tử cung hoặc màng ngăn.

2. Sử dụng thuốc tránh thai khi cho con bú

Thuốc ngừa thai truyền thống có chứa một hỗn hợp các hormone estrogen và progestin. Vì lượng hỗn hợp này, một số chị em phụ nữ có thể bị giảm lượng sữa và do đó thời gian cho con bú sẽ ngắn hơn khi sử dụng thuốc tránh thai kết hợp. Các chuyên gia tin rằng estrogen là nguyên nhân sâu xa gây ra điều này.

Nếu bạn muốn sử dụng thuốc tránh thai dạng uống thì minipill ắt hẳn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Loại thuốc viên này chỉ chứa progestin. Vì vậy, thuốc này được cho là an toàn hơn cho các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ. Thuốc viên này thường chỉ được kê theo toa nhưng bạn vẫn có thể mua được ở một số quầy thuốc.

Mỗi viên thuốc trong gói 28 viên đều có chứa progestin giúp bạn không có kinh trong vòng 1 tháng. Bạn có thể bị băng huyết hoặc chảy máu bất thường trong quá trình cơ thể cố gắng thích nghi với thuốc tránh thai.

Giống như nhiều loại thuốc ngừa thai có chứa progestin khác, bạn có thể bắt đầu uống minipill từ khoảng giữa 6 và 8 tuần sau khi sinh em bé. Nó cho hiệu quả ngừa thai từ 87 – 99,7%.

Tác dụng phụ

Khi dùng minipill bạn có thể sẽ gặp nhiều tác dụng phụ như đau đầu, chảy máu bất thường đến giảm ham muốn tình dục hoặc u nang buồng trứng. Nếu bạn quyết định muốn mang thai lại sau khi dùng thuốc, hãy tham vấn bác sĩ. Một vài phụ nữ vẫn có khả năng thụ thai lại ngay sau khi ngưng thuốc hoặc có thể mất vài tháng cơ thể mới có thể trở lại như cũ.

Nhiều người nhận thấy dù dùng bất kỳ phương pháp ngừa thai bằng hormone nào nguồn sữa của mình cũng đều giảm xuống. Để khắc phục điều đó, bạn hãy cho con bú nhiều hơn và vắt sữa thường xuyên trong vài tuần đầu khi dùng thuốc. Nếu nguồn sữa mẹ tiếp tục giảm, bạn hãy trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cách tăng lượng sữa.

3. Thuốc tiêm tránh thai Depo-Provera

Tiêm Depo-Provera là hình thức kê toa ngừa thai lâu dài. Nó sử dụng hormone progestin để ngừa thai. Liều tiêm này cho hiệu quả ngừa thai trong vòng 3 tháng. Vì vậy, nếu bạn không tiếp tục tiêm sau 3 tháng, hiệu quả ngừa thai sẽ không còn. Phương pháp này đạt hiệu quả khoảng 97%. Nếu cứ mỗi 12 tuần bạn tiêm thuốc đúng giờ thì thuốc sẽ cho hiệu quả cao hơn những người bỏ thuốc hoặc không làm đúng liệu trình.

Tác dụng phụ của thuốc tiêm tránh thai Depo-Provera bao gồm đau bụng đến đau đầu hoặc tăng cân. Một số người cũng có thể mắc chứng loãng xương trong khi sử dụng phương pháp ngừa thai này. Nếu bạn muốn có con, điểm quan trọng cần chú ý là bạn có thể mất 10 tháng hoặc lâu hơn để khả năng sinh sản của bạn trở lại bình thường sau khi ngừng sử dụng phương pháp này.

4. Miếng bọt tránh thai

Đây là một miếng bọt polyurethane dùng để chèn vào âm đạo giúp ngừa thai. Bọt biển sẽ ngăn không cho tinh trùng xâm nhập vào tử cung của bạn. Khi sử dụng thông thường, phương pháp tránh thai này đem lại khoảng 88% hiệu quả nhưng có thể sẽ cho ít hiệu quả hơn đối với những mẹ đã sinh con.

Bọt biển ngừa thai có chứa chất diệt tinh trùng, vì vậy nó không chỉ ngăn chặn tinh trùng tiếp cận tử cung mà còn chứa các hóa chất giúp vô hiệu hóa và diệt tinh trùng. Bạn nên giữ miếng bọt biển ngừa thai trong âm đạo ít nhất 6 giờ sau khi giao hợp, tuy nhiên đừng để nó nằm trong đó quá 24 tiếng.

5. Mũ cổ tử cung

Mũ cổ tử cung được đặt trong âm đạo lên đến 6 giờ trước khi giao hợp, có hiệu quả từ 71-86%. Mũ này sẽ chỉ bán theo toa vì nhà thuốc cần đảm bảo mũ tử cung phải đúng với kích cỡ của bạn. Nếu bạn đã sử dụng mũ trước khi mang thai, bạn sẽ cần phải điều chỉnh lại kích thước của mũ. Điều này xảy ra là do cổ tử cung của bạn sẽ thay đổi sau khi mang thai và sinh nở.

Mũ cổ tử cung cần đi kèm với chất diệt tinh trùng để cho hiệu quả tối đa. Điều này nghĩa là bạn có thể có 30% khả năng thụ thai nếu không dùng kèm với chất diệt tinh trùng.

6. Màng tránh thai

Đây là một tấm silicone nhỏ ngăn ngừa thai mà bạn dùng để chèn vào âm đạo 2 giờ trước khi giao hợp. Nó rất vừa vặn với cổ tử cung, giúp bạn ngăn không cho tinh trùng đến được tử cung. Bác sĩ sẽ lắp vừa vặn tấm silicone này và sửa lại kích cỡ cho bạn sau khi sinh con, vì lúc đó cổ tử cung của bạn đã thay đổi và kích cỡ màng tránh thai không còn phù hợp nữa.

7. Bao cao su

Bao cao su hoạt động bằng cách ngăn không cho tinh trùng đi vào âm đạo. Chúng có nhiều loại, bao gồm:

Bao cao su dành cho nam hoặc bao cao su nữ

Làm bằng cao su hoặc không phải cao su

Không bôi trơn hoặc bôi trơn

Diệt tinh trùng.

Bao cao su cũng đồng thời là hình thức ngừa thai duy nhất giúp bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Khi được sử dụng đúng cách, bao cao su có hiệu quả lên tới 98%. Sử dụng đúng cách có nghĩa là bạn nên sử dụng bao cao su mỗi lần quan hệ từ đầu đến cuối. Nói cách khác, bạn không được phép có bất kỳ hoạt động tình dục nào trước khi đeo bao cao su. Sử dụng đúng cách cũng bao gồm việc bao cao su không bị rách hoặc tuột ra ngoài trong suốt quá trình giao hợp.

Với việc sử dụng thông thường, con số đó sẽ giảm xuống khoảng còn 82% hiệu quả. Điều này lý giải cho tất cả các tai nạn xảy ra trong quá trình giao hợp. Để bảo vệ thêm, hãy sử dụng bao cao su với các phương pháp ngừa thai khác như thuốc diệt tinh trùng hoặc kế hoạch hóa gia đình.

8. Phương án đặt vòng tránh thai (IUD)

Đặt vòng tránh thai có hiệu quả ngừa thai hơn 99%. Do đó, có thể nói đây là biện pháp ngừa thai hiệu quả nhất trên thị trường. IUD là một hình thức ngừa thai lâu dài và có thể dễ dàng gỡ bỏ (LARC). IUD bao gồm hai loại khác nhau là hormone và không chứa hormone. Bạn chỉ được dùng khi có sự cho phép của bác sĩ.

Vòng tránh thai hormone

Trong thành phần của vòng tránh thai hormone có chứa progestin. Đây là dạng tổng hợp của hormone progesterone. Hormone này làm tăng chất nhầy cổ tử cung giúp bạn ngăn không cho tinh trùng đến được tử cung. Trên thị trường hiện có những loại vòng tránh thai sau:

Mirena: ngừa thai tối đa 5 năm

Skyla: ngừa thai tối đa 3 năm

Liletta: ngừa thai tối đa 3 năm

Kyleena: ngừa thai tối đa 5 năm.

Bác sĩ sẽ giúp bạn chèn một thiết bị hình chữ T bằng nhựa vào tử cung của bạn để ngăn ngừa thụ tinh. Tuy nhiên, khi một vật lạ được chèn vào cơ thể bạn, nguy cơ bạn bị nhiễm bệnh sẽ lớn hơn. Vì thế, vòng tránh thai không phải là sự lựa chọn tốt cho phụ nữ có nhiều bạn tình.

Vòng tránh thai hormone cũng có thể làm cho kỳ kinh của bạn nhẹ nhàng hơn. Một số phụ nữ có thể chấm dứt kinh nguyệt hoàn toàn nhờ vào phương pháp này.

Vòng tránh thai không hormone

Paragard là loại vòng tránh thai không hormone duy nhất hiện nay. Paragard sử dụng một lượng nhỏ đồng khiến tinh trùng khó có thể di chuyển được từ đó giúp ngăn ngừa sự thụ tinh. Paragard có khả năng ngừa thai tối đa 10 năm. Tuy nhiên, vòng tránh thai IUD này có thể sẽ không phù hợp với bạn nếu bạn thường bị ra nhiều trong các kỳ kinh nguyệt hoặc đã từng bị chuột rút nghiêm trọng. Nhiều phụ nữ sử dụng IUD chứa đồng cho biết họ trải qua kỳ kinh kéo dài và nặng nề hơn.

Bạn có thể đặt vòng tránh thai ngay sau khi sinh nhưng bạn nên hỏi bác sĩ xem có thật sự nên làm điều này hay không. Nhiều bác sĩ khuyên bạn nên đợi cho đến khi vết thương của bạn hoàn toàn lành và ngừng chảy máu sau khi sinh trong vòng từ 2 – 6 tuần. Bởi vì nếu đặt quá sớm vòng tránh thai có thể bị rách và gây nguy cơ nhiễm trùng cho bạn.

Vòng tránh thai có thể gây ra một vài tác dụng phụ như co thắt sau khi vòng được chèn vào cơ thể, chảy máu bất thường hoặc chảy máu nhiều và băng huyết giữa các kỳ kinh. Những phản ứng phụ này thường có trong 6 tháng đầu tiên sau khi đặt vòng.

9. Que cấy tránh thai

Phương pháp ngừa thai cấy que Nexplanon cho hiệu quả lên đến 99%. Thiết bị hình que nhỏ này có kích thước bằng một que diêm. Bác sĩ sẽ cấy que tránh thai dưới da cánh tay của bạn. Khi đã ở đúng vị trí, que cấy có thể giúp tránh thai trong thời gian lên đến 4 năm.

Que cấy tránh thai có chứa hormone progestin, có tác dụng giúp ngăn ngừa rụng trứng. Nó đồng thời cũng giúp làm dày chất nhầy cổ tử cung, ngăn không cho tinh trùng chạm đến trứng. Bạn có thể đặt que cấy ngừa thai ngay sau khi sinh và loại bỏ nó nếu bạn muốn mang thai lần nữa.

Mặc dù các biến chứng ở que cấy tránh thai Nexplanon rất hiếm nhưng bạn vẫn nên báo cho bác sĩ biết nếu cảm thấy:

Đau cánh tay

Có dấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như sốt hoặc nhiễm lạnh

Chảy máu âm đạo nặng bất thường.