Phương Pháp Học Tập Bộ Môn Sinh Học

--- Bài mới hơn ---

 • Tục Ngữ Về Thái Độ Học Tập
 • Viết Kế Hoạch Học Tập Bằng Tiếng Trung
 • Lớp Tiếng Trung Chuyên Học Bằng Chữ Latin Cô Đào Hạnh
 • Phương Pháp Học Tập Của Sinh Viên Hiện Nay
 • Cách Học Của Mỹ Khác Với Cách Học Của Việt Nam Như Thế Nào?
 • Để thực hiên giảng dạy các tiết trong bộ môn tự sinh học cần vận dụng các phương pháp đăc trưng của bộ môn theo mục đích tích cực hoá hoạt động học tập của học sinh, phối hợp các phương pháp dạy học đa dạng để nâng cao hiệu quả tiết dạy gây hứng thú cho học sinh.

  1/Phương pháp quan sát, qua quan sát học sinh tìm được kiến thức mới:

  Học sinh quan sát, mô tả, phân tích đối tượng, tự thu thập các số liệu theo yêu cầu của giáo viên và vận dụng các thao tác tư duy để xử lý các bài tập so sánh, phân tích, nhận xét để tìm ra các đặc điểm chung, đặc điểm riêng, đặc điểm bản chất của đối tượng.

  Phương phát quan sát, qua quan sát học sinh tìm được kiến thức mới đã thực sự kích thích tính tích cực, chủ động trong tư duy khi học sinh lĩnh hội

  tri thức mới.

  2/Phương pháp thực hành thí nghiệm, tìm tòi nghiên cứu.

  Phương pháp thực hành thí nghiệm tạo điều kiệ thuận lợi cho học sinh được tự lực sáng tạo trong việc tìm kiến thức. Học sinh thật sự được nghiên cứu, được chủ động làm ra các hiện tượng thay đổi điều kiện quan sát, từ đó tạo ra cho học sinh khả năng tự đi sâu tìm hiểu nguyên nhân bản chất của hiện tượng sinh học.

  Trong quá trình thực hành thí nghiệm học sinh nhận thức được mục đích thí nghiệm, các điều kiện thí nghiệm, tự tiến hành thí nghiệm. Học sinh được tự quan sát những diễn biến trong quá trình thí nghiệm và sẽ tự giải thích các kết quả thí nghiệm bằng việc thiết lập các mối quan hệ giữa các hiện tượng. Theo phương pháp này kiến thức mới đã được học sinh tìm ra từ hoạt động thực hành thí nghiệm của bản thân.

  3/Phương pháp biểu diễn thí nghiệm nghiên cứu:

  Áp dụng phương pháp này tạo điển xuất phát cho quá trình tìm tòi của học sinh dẫn đến sự hình thành chi thức mới. Người thầy có thể kích thích khả năng tìm tòi độc lập, chủ động của học sinh bằng hệ thống các câu hỏi và bài tập định hướng. Hoạt động thu thập các tư liệu và tự xử lý các tư liệu sẽ giúp cho học sinh thiết lập mối quan hệ để tìm ra bản chất của hiện tượng, dẫn đến kết luận khái quát. Học sinh đã được đặt ở vị trí người nghiên cứu vì vậy học sinh có thế chủ động dành lấy tri thức khoa học.

  II/ HÌNH THỨC TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP CHO HỌC SINH TRONG BỘ MÔN SINH HỌC

  Trong các tiết dạy sinh học nếu người thầy không tổ chức các hình thức học đa dạng và đúng với nhu cầu ham học của học sinh thì dễ dẫn đến sự nhàm chán của học sinh và học sinh không thấy yêu thích môn học nữa.Đối với môn sinh học người thày phải kết hợp nhuần nhuyễn các hình thức học tập để gây sự tập trung chú ý, hứng thú trong các hoạt động của học sinh:

  Môn Sinh là các môn khoa học thực nghiệm được hình thành theo phương pháp quan sát và thực nghiệm ngoài ra học sinh còn phải biết phân tích, tổng hợp, so sánh, vận dụng kiến thức lý thuyết đã học, để giải quyết các bài tập của bộ môn. Vì vậy cần có phương pháp học tập khoa học. Học sinh mất ít thời gian nhưng đem lại hiểu quả cao

  1/ Học trên lớp

  – Quan sát hình ảnh, thí nghiệm, đoạn video clip để rút ra các kiến thức cơ bản, trong quá trình quan sát tranh ảnh, bản đồ luôn phải chú ý quan sát theo chiều soi ngương (bên phải của mình là bên trái của hình ảnh và ngược lại)

  – Học sinh phải học theo phương pháp tái hiện kiến thức:

  + Chú ý nghe thầy cô giáo giảng bài trên lớp và ghi chép bài đầy đủ

  a/ Hình thức hoạt động cá nhân:

  Mỗi cá nhân hoàn thành nhiệm vụ do giáo viên giao trong phiếu bài tập. Người học phải tạo ra sản phẩm cụ thể đó là sự hoàn thiện kiến thức từ chưa chuẩn xác dến chuẩn xác.

  b/ Hình thức hoạt động theo nhóm:

  Giáo viên chia lớp thành từng nhóm (một nhóm có từ 4 đến 6 học sinh). Mỗi nhóm cử nhóm trưởng là người đại diện báo cáo và bảo vệ kết quả đã đạt được trước tập thể lớp. Hình thức này buộc các thành viên trong nhóm cùng hợp tác hoạt động để tự tìm ra kiến thứ.

  2/ Học ở nhà

  + Học bài đã được nghe giảng trong ngày, khi về nhà phải xử lý ngay bằng cách lập dàn ý chi tiết (lập sơ đồ tư duy các ý chính của bài), nếu có bài tập ứng dụng hãy đọc đề bài để giải lại sau đó mới so sánh với cách giải của thầy cô trên lớp để rút ra mình còn thiếu phần nào, phần nào còn chưa hiểu …

  + Ngày hôm sau có tiết câu lạc bộ cần phải giở môn học ra xem lại toàn bộ phần lý thuyết và bài tập đã làm

  – Học sinh muốn hiểu và nhớ được cả chuyên đề mình học bắt buộc học sinh đó phải hệ thống hóa được kiên thức, vì vậy học sinh hãy thực hiện các bước sau

  + Biết được số lượng kiến thức của chuyên đề

  + Nắm vững các ý chính trong chuyên đề đó

  + Mỗi ý chính có bao nhiêu ý phụ

  + Nắm vững những ví dụ minh họa của các phần trong các hình ảnh, đoan VIDEO clip

  3/ Học cùng với bạn: Thực hiện câu “Học thày không tầy học bạn”. Nên khi hết một chuyên đề cùng bạn học tổng kết tất cả kiến thức của chuyên đề đó phải tạo thành một sơ đồ tư duy (hay còn được gọi là sơ đồ cành cây).Có như vậy học sinh mới thấy rõ sự xuyên suốt kiến thức trong các chuyên đề đã học . Ngoài ra học sinh còn nên làm các bảng so sánh các đơn vị kiến thức giữa các phần khác nhau trong cùng một chuyên đề , giữa phần kiến thức trước trước với phần kiến thức vừa học sau để thấy rõ sự logic của chương trình học, giúp học sinh khắc sâu được kiến thức hơn nữa .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mách Bạn Phương Pháp Học Tập Và Làm Việc Hiệu Quả
 • Mẹo Giúp Học Tốt Môn Hóa Lớp 9
 • Tự Học: Phương Pháp Học Tập Tích Cực
 • Đông Y Là Gì? Phương Pháp Điều Trị, Chuẩn Bệnh, Triết Lý Y Học Trong Đông Y
 • Tuyển Sinh Đào Tạo Lớp Đông Y Cổ Truyền Hà Nội Học Thứ 7 Chủ Nhật
 • Phương Pháp Ghi Sổ Cái ” Kế Toán Lê Ánh

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Ghi Sổ Kế Toán Theo Phương Pháp Chứng Từ Ghi Sổ
 • Kế Toán Bán Hàng (Tiêu Thụ Thành Phẩm) Theo Phương Thức Tiêu Thụ Trực Tiếp
 • Chi Tiết Cách Dùng Phần Mềm Kế Toán Bán Hàng (Bravo)
 • Kế Toán Bán Hàng Theo Phương Thức Trả Chậm, Trả Góp
 • Cách Hạch Toán Kế Toán Bán Hàng Trả Chậm, Trả Góp
 • Ghi sổ cái như thế nào mới đúng ? Cách ghi sổ cái theo quyết định 15 hoặc 48 như thế nào ? Ghi như thế nào nhanh nhất, chính xác nhất ?

  Dịch vụ kế toán thuế Lê Ánh xin được chia sẻ với các bạn Phương pháp ghi Sổ Cái nhanh nhất, chính xác nhất.

  • Hàng ngày, căn cứ vào Chứng từ ghi sổ để ghi vào Sổ Cái ở các cột phù hợp.
  • Cuối mỗi trang phải cộng tổng số tiền theo từng cột và chuyển sang đầu trang sau.

  Cuối tháng, quý, năm kế toán phải khoá sổ, cộng số phát sinh Nợ, số phát sinh Có, tính ra số dư và cộng luỹ kế số phát sinh từ đầu quý, đầu năm của từng tài khoản để làm căn cứ lập Bảng Cân đối số phát sinh và Báo cáo tài chính. hoc lap va kiem soat bctc cap toc

  1. Nội dung, kết cấu và phương pháp ghi sổ theo hình thức nhật ký chung

  1.1. Nhật ký chung (Mẫu số 03a – VTF)

  Sổ Nhật ký chung là sổ kế toán tổng hợp dùng để ghi chép các nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh theo trình tự thời gian đồng thời phản ánh theo quan hệ đối ứng tài khoản (Định khoản kế toán) để phục vụ việc ghi Sổ Cái. Số liệu ghi trên sổ Nhật ký chung được dùng làm căn cứ để ghi vào Sổ Cái.

  b) Kết cấu và phương pháp ghi sổ:

  Kết cấu sổ Nhật ký chung được quy định thống nhất theo mẫu ban hành trong chế độ này:

  • Cột A: Ghi ngày, tháng ghi sổ.
  • Cột B, C: Ghi số hiệu và ngày, tháng lập của chứng từ kế toán dùng làm căn cứ ghi sổ.
  • Cột D: Ghi tóm tắt nội dung nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh của chứng từ kế toán.
  • Cột E: Đánh dấu các nghiệp vụ ghi sổ Nhật ký chung đã được ghi vào Sổ Cái.
  • Cột G: Ghi số thứ tự dòng của Nhật ký chung
  • Cột H: Ghi số hiệu các tài khoản ghi Nợ, ghi Có theo định khoản kế toán các nghiệp vụ phát sinh. Tài khoản ghi Nợ được ghi trước, Tài khoản ghi Có được ghi sau, mỗi tài khoản được ghi một dòng riêng.
  • Cột 1: Ghi số tiền phát sinh các Tài khoản ghi Nợ.
  • Cột 2: Ghi số tiền phát sinh các Tài khoản ghi Có.

  Cuối trang sổ, cộng số phát sinh luỹ kế để chuyển sang trang sau. Đầu trang sổ, ghi số cộng trang trước chuyển sang.

  a) Nội dung: Sổ Cái là sổ kế toán tổng hợp dùng để ghi chép các nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh trong niên độ kế toán theo tài khoản kế toán được quy định trong hệ thống tài khoản kế toán áp dụng cho Quỹ dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam. Mỗi tài khoản được mở một hoặc một số trang liên tiếp trên Sổ Cái đủ để ghi chép trong một niên độ kế toán.

  b) Kết cấu và phương pháp ghi sổ:

  Sổ Cái được quy định thống nhất theo mẫu ban hành trong chế độ này.

  Cách ghi Sổ Cái được quy định như sau:

  • Cột A: Ghi ngày, tháng ghi sổ.
  • Cột B, C: Ghi số hiệu và ngày, tháng lập của chứng từ kế toán được dùng làm căn cứ ghi sổ.
  • Cột D: Ghi tóm tắt nội dung nghiệp vụ phát sinh.
  • Cột E: Ghi số trang của sổ Nhật ký chung đã ghi nghiệp vụ này.
  • Cột G: Ghi số dòng của sổ Nhật ký chung đã ghi nghiệp vụ này.
  • Cột 1, 2: Ghi số tiền phát sinh bên Nợ hoặc bên Có của Tài khoản theo từng nghiệp vụ kinh tế.

  Đầu tháng, ghi số dư đầu kỳ của tài khoản vào dòng đầu tiên, cột số dư (Nợ hoặc Có). Cuối tháng, cộng số phát sinh Nợ, số phát sinh Có, tính ra số dư và cộng luỹ kế số phát sinh từ đầu quý của từng tài khoản để làm căn cứ lập Bảng Cân đối số phát sinh và báo cáo tài chính.

  1.3. Bảng cân đối số phát sinh (Mẫu số S06 – VTF)

  Mục đích: Phản ánh tổng quát tình hình tăng giảm và hiện có về tài sản và nguồn vốn của Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam trong kỳ báo cáo và từ đầu năm đến cuối kỳ báo cáo. Số liệu trên Bảng cân đối số phát sinh là căn cứ để kiểm tra việc ghi chép trên sổ kế toán tổng hợp, đồng thời đối chiếu và kiểm soát số liệu ghi trên Báo cáo tài chính.

  • Căn cứ và phương pháp ghi sổ
  • Bảng Cân đối số phát sinh được lập dựa trên Sổ Cái và Bảng cân đối số phát sinh kỳ trước.

  2. Kế toán Lê Ánh hướng dẫn bạn viết số liệu ghi vào Bảng cân đối số phát sinh

  Lớp học kế toán thuế tổng hợp Lê Ánh hướng dẫn bạn viết Số liệu ghi vào Bảng cân đối số phát sinh chia làm 2 loại:

  Ngoài việc phản ánh các tài khoản trong Bảng cân đối tài khoản, Bảng cân đối số phát sinh còn phản ánh số dư, số phát sinh của các tài khoản ngoài Bảng Cân đối tài khoản.

  Có đội ngũ kế toán trưởng trên 10 năm kinh nghiệm làm kế toán doanh nghiệp, kế toán trưởng; Chúng tôi có dịch vụ kế toán thuế tốt nhất với giá cả tốt nhất. Với nghiệp vụ chính xác – nhanh chóng sẽ tiết kiệm thời gian tối đa cho quý doanh nghiệp

  Cơ Sở 1 : 473 Nguyễn Trãi – TP. Hà Nội

  Cơ sở 2 : 40 Vũ Phạm Hàm – TP. Hà Nội

  Cơ Sở 3 : 92 Nguyễn Đình Chiểu – TP. Hồ Chí Minh

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nợ Có Trong Kế Toán Là Gì? Phương Pháp Ghi Sổ Kép Trong Kế Toán
 • 12 Nguyên Tắc Kế Toán Cơ Bản Quan Trọng Trong Hạch Toán Kế Toán
 • Phương Pháp Tự Học Kế Toán Cơ Bản
 • Hướng Dẫn Định Khoản Kế Toán Vận Tải
 • Hạch Toán Kế Toán Là Gì? Các Kiến Thức Căn Bản Nhất Về Hạch Toán
 • Phương Pháp Giảng Dạy Của Giáo Viên Tác Động Thế Nào Tới Học Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Skkn Các Phương Pháp Giảng Dạy Kỹ Thuật Chạy Cự Li 100M
 • Phương Pháp Giảng Dạy Và Huấn Luyện Chạy Ngắn Cho Học Sinh Thcs (Skkn Cấp Tp. Hà Nội)
 • Phương Pháp Giảng Dạy Nào Phù Hợp Cho Tất Cả Học Viên
 • Phương Pháp Sư Phạm Cho Người Lớn
 • Đặc Điểm Và Phương Pháp Dạy Học Người Lớn
 • Thầy giáo và cô giáo là người hướng cho chúng ta nên đi theo con đường nào. Những kiến thức của thầy cô chính là những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến 80% sự thành công trong công việc học tập của các bạn học sinh. Do vậy mà có nhiều ý kiến cho rằng phương pháp giảng dạy của giáo viên tác động không nhỏ tới thành tích học tập của học sinh. Điều này có hẳn là như vậy không? Rất nhiều ý kiến đã nêu ra trong vấn đề này, mỗi người đều có những suy nghĩ và quan điểm khác nhau. Chúng ta hãy đi tìm hiểu rõ hơn ở bài viết nhé!

  Thành tích học tập của học sinh quyết định bởi phương pháp giáo viên có đúng không?

  Trong cuộc sống như hiện nay, việc dạy dỗ con cái càng trở lên khó khăn hơn rất nhiều. Do môi trường có rất nhiều điều tác động đến các em, đặc biệt nhất là lối sống hiện đại. Công nghệ thông tin khiến cho các em phát triển theo một hướng hoàn toàn khác với trước đây. Quan trọng hơn là những yếu tố này còn ảnh hưởng đến quá trình học tập của các em.

  Thế nhưng đó cũng chỉ là một phần nhỏ mà thôi, ở nhà bố mẹ chỉ là những người nhắc nhỏ các con học còn vấn đê định hướng và cách thức như thế nào thì lại phụ thuộc rất nhiều vào các thầy cô giáo. Thầy cô là những người hướng dẫn trực tiếp và truyền đạt cho các em những kiến thức cần thiết nhất. Nếu nói phương pháp giảng dạy của giáo viên tác động không nhỏ tới thành tích học tập của học sinh cũng có phần đúng, chiếm khoảng 50% tỉ lệ thành công trong học tập của các em. Còn lại 50% kia là phải phụ thuộc vào ý thức học tập của mỗi cá nhân.

  Thầy cô đã chỉ dẫn tận tình nhưng các em lại không tập trung, không có chịu khó trải nghiệm và thực hành nó thì những gì thầy có truyền đạt rồi cũng sẽ trôi tuột. Mà tình trạng này thì không thiếu trong cuộc sống như hiện nay, rất nhiều những cám dỗ, những thứ tiêu khiển mà học sinh ham mê, thích thú gây ảnh hướng nghiêm trọng đến ý thức học tập của các em.

  Để tình trạng này không phải phụ thuộc quá nhiều thì trong gia đình, tại trường học chúng ta có những cách đổi mới. Tạo cho ác em có tính tự giác hơn bằng việc thiết chặt các nôi quy học tập. Tăng thêm các bài học ngoại khoá, các tiết tự học cho các em, tăng cường kiểm tra chất lượng thật sự, đối với những em không đạt yêu cầu chúng ta cần có những biện pháp xử lý kịp thời nhất.

  Trong những năm qua nền giáo dục của chúng ta đã trải qua rất nhiều các cuộc cải cách, thế nhưng xem chừng vẫn chưa có kết quả là bao, mọi thay đổi đều chỉ dừng lại ở mức thử nghiệm, chưa có tính thống nhất và thiết thực. Học sinh liên tục phải thay đổi các quy chế khiến cho các em khó bắt nhịp được luôn.

  Kết luận: Nói phương pháp giảng dạy của giáo viên tác động không nhỏ tới thành tích học tập của học sinh cũng không hề sai nhưng yếu tác động hai chiều của người dạy và người học là chìa khóa giải quyết mọi vấn đề. Bởi một giáo viên không thể dạy theo cách của từng học sinh muốn học, các em cũng cần tự giác, tự lập và thích nghi với mỗi thầy cô và phương pháp truyền đạt trên tinh thần tôn sư trọng đạo chắc chắn sẽ học tốt.

  ♦ Cha mẹ nên định hướng tương lai cho con lúc nào là hợp lý?

  ♦ Phương pháp tiếp cận hiệu quả giúp bạn không còn sợ Vật Lý

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đổi Mới, Nâng Cao Chất Lượng, Phương Pháp Giảng Dạy Lý Luận Chính Trị
 • Đổi Mới Phương Pháp Giảng Dạy Lý Luận Chính Trị Ở Các Trường Chính Trị Tỉnh, Thành Phố Trực Thuộc Trung Ương
 • “cởi Trói” Phương Pháp Giảng Dạy Ở Bậc Tiểu Học
 • Các Giải Pháp Cải Tiến Phương Pháp Giảng Dạy Ở Bậc Đại Học Theo Hướng Hiện Đại
 • Các Giải Pháp Cải Tiến Phương Pháp Giảng Dạy Ở Bậc Đại Học Theo
 • Phương Pháp Dạy Học Kể Chuyện Học Sinh Tiểu Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Dạy Phân Môn Kể Chuyện Lớp 5 Theo Phương Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Môn Kể Chuyện
 • Vận Dụng Phương Pháp Dạy Học Khám Phá Trong Dạy Học Phép Biến Hình Lớp 11 Trung Học Phổ Thông ( Ban Nâng Cao)
 • Sự Kết Hợp Đa Dạng Các Phương Pháp Trong Giảng Dạy
 • Kĩ Thuật Dạy Học Tích Cực: Kĩ Thuật Kwl
 • Các Kỹ Thuật Dạy Học Tích Cực/dạy Học Theo Sơ Đồ Kwl Và Bản Đồ Tư Duy
 • Chủ đề 8

  PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC KỂ CHUYỆN CHO HỌC SINH TIỂU HỌC

  I. Hoạt động

  Hoạt động 1. Phân tích vị trí, nhiệm vụ của dạy học Kể chuyện

  Thông tin cơ bản

  1. Kể chuyện là gì?

  Kể là một động từ biểu thị hành động nói. Từ điển tiếng Việt (Văn Tân chủ biên) giải

  thích kể là nói rõ đầu đuôi, và nêu ví dụ: kể chuyện cổ tích. Khi ở vị trí một thuật

  ngữ, kể chuyện bao hàm bốn phạm trù ngữ nghĩa sau:

  a) Chỉ loại hình tự sự trong văn học (phân biệt với loại hình trữ tình, loại hình kịch) –

  còn gọi là truyện hoặc tiểu thuyết.

  b) Chỉ tên một phương pháp nói trong diễn giảng.

  c) Chỉ tên một loại văn thuật chuyện trong môn Tập làm văn.

  d) Chỉ tên một phân môn được học ở các lớp trong trường Tiểu học.

  ở phạm trù ngữ nghĩa a) Văn kể chuyện là văn trong truyện hoặc trong tiểu thuyết.

  Do đó, đặc điểm của văn kể chuyện cũng là đặc điểm của truyện. Đặc trưng cơ bản

  của truyện là tình tiết, tức là có sự việc đang xảy ra, đang diễn biến, có nhân vật với

  ngôn ngữ, tâm trạng, tính cách riêng.

  ở phạm trù ngữ nghĩa b) Kể chuyện là một phương pháp trực quan sinh động bằng lời

  nói. Khi cần thay đổi hình thức diễn giảng nhằm thu hút sự chú ý của người nghe,

  người ta cũng xen kẽ phương pháp kể chuyện. Với các môn khoa học tự nhiên, kể

  chuyện thường được dùng trong phần kể về tiểu sử tác giả, miêu tả quá trình phát

  minh, sáng chế, quá trình phản ứng hóa học…

  ở phạm trù ngữ nghĩa c) Văn kể chuyện là một loại văn mà HS phải được luyện tập

  diễn đạt bằng miệng hoặc bằng viết thành bài theo những quy tắc nhất định. Vì tính

  chất phổ biến và ứng dụng rộng rãi của loại văn này nên nó trở thành loại hình cần

  được rèn kĩ năng, kĩ xảo bên cạnh các loại hình văn miêu tả, văn nghị luận.

  ở phạm trù ngữ nghĩa d) Kể chuyện là một môn học của các lớp Tiểu học trường Phổ

  thông. Có người hiểu đơn giản kể chuyện chỉ là kể chuyện dân gian, kể chuyện cổ

  tích. Thực ra không hẳn như vậy, kể chuyện ở đây bao gồm việc kể nhiều loại truyện

  khác nhau, kể cả truyện cổ và truyện hiện đại, nhằm mục đích giáo dục, giáo dưỡng,

  rèn kĩ năng nhiều mặt của một con người.

  Sở dĩ có thể xác định “kể chuyện” là một thuật ngữ vì nó có một kết cấu âm tiết ổn

  định, một phạm trù ngữ nghĩa (còn gọi là khái niệm) nhất định. Lâu nay, thuật ngữ

  “kể chuyện” vẫn được dùng với ý nghĩa kể một câu chuyện bằng lời, kể cả câu

  chuyện có hình thức hoàn chỉnh, được in trên sách báo.

  (Xem Chu Huy, Dạy Kể chuyện ở trường Tiểu học, NXB Giáo dục, 2000, trang 11-

  12)

  2. Vai trò của truyện và kể chuyện trong cuộc sống con người

  Nhu cầu hiểu biết khám phá thế giới là nhu cầu rất lớn của con người. Con người

  không chỉ muốn biết những gì đang xảy ra hoặc sắp xảy ra, mà còn muốn hiểu biết

  những gì đã xảy ra trong quá khứ (quá khứ gần, quá khứ xa và rất xa trong lịch sử).

  Hàng ngày, do vô tình hay cố ý, ta được thông tin về đủ mọi chuyện trong nhà, ngoài

  ngõ, rộng hơn là trong vùng, trong nước và trên thế giới ngày nay hay ngày xưa. Từ

  những chuyện lớn, chuyện nhỏ ta nghe kể từ tuổi ấu thơ bên bếp lửa của bà, đến

  những điều nghe thầy cô, bạn bè kể, bình giảng ở trường, nhờ đó sự hiểu biết về thế

  giới và con người cứ tăng dần lên theo năm tháng.

  Thuở hồng hoang của lịch sử loài người cũng vậy. Những bộ tộc nguyên thủy tập hợp

  lại ngày này sang tháng khác nghe kể cổ tích (kể khan như người Tây Nguyên hiện

  nay), cúng mo (người Mường), sau này nghe những người hát rong kể chuyện phiêu

  lưu, ma quái… ở Trung Quốc ngày xưa có những người kể chuyện lấy tiền (thuyết

  thoại nhân) ở xó chợ, quán xá…

  ở vùng sa mạc Tây á, Bắc Phi, những truyện kể suốt ngày này qua ngày khác trên

  lưng lạc đà của các thương nhân, sau này thành bộ truyện cổ tích Nghìn lẻ một đêm,

  những truyện trào tiếu dân gian thời Trung cổ ở Tây Âu được nhiều người sưu tập lại,

  trong đó có những truyện trong sách của Rabelais, Boccacio…

  Cuối cùng, do nghề in ấn phát

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Môn Toán Ở Tiểu Học
 • Gợi Ý Các Phương Pháp Dạy Học Tích Cực Môn Toán Phổ Biến
 • Phương Pháp Dạy Học Theo Nhóm
 • Một Số Phương Pháp Dạy Học Nhằm Phát Huy Tính Tích Cực, Chủ Động, Sáng Tạo Của Học Sinh Thcs Trong Việc Học Phân Môn Vẽ Tranh
 • Một Số Biện Pháp Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học
 • Học Sinh 12 Và Những Phương Pháp Học Thi

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Đại Học Có Thực Sự Khó Không ??
 • Top 5 Phương Pháp Học Tập Đạt Hiệu Quả Cao 2022
 • Kim Chỉ Nam Của Học Sinh
 • Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả
 • Học Tập Là Gì? Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Và Tầm Quan Trọng
 • Thứ năm, 21/04/2011 07:16

  Dành hết thời gian cho việc học

  “Em tự tin với học lực của mình nên không lo lắng cho kỳ thi Tốt nghiệp. Mục tiêu của em là đỗ vào trường đại học mà em mong muốn”! – Đó là chia sẻ của em Tô Đình Tân, học sinh lớp 12 Toán 1, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn khi được hỏi về kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Tân cũng là một trong những học sinh của trường được nhận học bổng Nguyễn Văn Đạo của Đại học PFT năm 2011. Là học sinh lớp chuyên, có học lực giỏi suốt 12 năm liền, lại có ý thức chăm học… sự tự tin của Tân là hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, tự tin không có nghĩa là chủ quan. Để chuẩn bị cho 2 kỳ thi quan trọng sắp tới, Tân lên lịch học cụ thể, khoa học, có sự cân bằng giữa những môn học khối tự nhiên mà em thích với những môn khối xã hội. Ba mẹ Tân cũng luôn tạo điều kiện cả tâm lý và vật chất để Tân ôn thi, không gây áp lực, mệt mỏi cho con. Đặc biệt, Mẹ Tân- chị Huỳnh Thị Ngọc Diệp, công tác tại phường Đài Sơn còn nấu nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng để Tân bồi bổ.

  Áp dụng những phương pháp học hiệu quả

  Học nhóm là phương pháp hiệu quả nhất với những học sinh ở trọ

  Nguyễn Thị Ngọc Trúc, học sinh lớp 12 Lý cũng là một trong 3 học sinh của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn được tuyển thẳng vào Đại học FPT. Tuy nhiên, mục tiêu của Trúc là theo ngành Y, vì vậy Trúc không hề chủ quan, lơ là việc học. Phương châm học của Trúc không chỉ là giải được bài mà còn phải tìm ra phương pháp giải hay nhất, nhanh nhất. Muốn làm được điều đó, Trúc giải rất nhiều bộ đề thi và các dạng bài tập trong sách tham khảo. Vừa tự suy nghĩ, vừa học hỏi thêm bạn bè, thầy cô và rút kinh nghiệm.

  Là học sinh của một trường vùng nông thôn, điều kiện gia đình cũng như điều kiện học tập ở trường không được tốt so với học sinh trường chuyên ở thành phố, nhưng Nguyễn Thị Hải Trang, Lớp 12B3A cũng rất nỗ lực trong học tập. Nhà Trang ở Thuận Bắc, cách trường 10 km, hằng ngày phải đi xe buýt đến trường. Cách học, cách ôn thi của Trang cũng được xây dựng để phù hợp với hoàn cảnh đó. “Không đợi đến sát kỳ thi mới học mà em học bài nào, nắm vững kiến thức bài đó ngay từ đầu năm, đặc biệt “ưu ái” hơn cho 3 môn thi tốt nghiệp và những môn có khả năng sẽ thi tốt nghiệp”. Ngay từ khi vào lớp 10, Trang đã đặt ra mục tiêu cho mình là phải vượt qua kỳ thi tốt nghiệp và đỗ vào Đại học Sư phạm, chuyên ngành tiếng Anh. Với môn học này, ngoài việc nắm vững ngữ pháp, học nhiều từ vững, em còn luyện kỹ năng nghe, đọc, viết tiếng Anh thông qua xem phim phụ đề tiếng Anh, đọc sách song ngữ, và tranh thủ cơ hội được giao tiếp tiếng Anh.

  Cân đối thời gian học hiệu quả

  So với những học sinh 12 khác, Lê Bảo Lộc, học sinh lớp 12 Tin, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn có lẽ áp lực hơn. Bởi ngoài kỳ thi tốt nghiệp, và mục tiêu đỗ vào Khoa Công nghệ Thông tin, Đại học Khoa học tự nhiên (TP. Hồ Chí Minh), Lộc còn là người tham dự vòng chung kết năm, cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia vào ngày 19-6 tới. Cùng lúc phải chuẩn bị cho nhiều kỳ thi như vậy nên điều quan trọng nhất với Lộc chính là cách sắp xếp thời gian hợp lý, không chỉ học mà còn để giải trí, thư giãn cho tinh thần thoải mái. Phương pháp học hiệu quả nhất của Lộc chính là nắm vững kiến thức cơ bản, sau đó làm nhiều bài tập, giải nhiều đề thi. Trước hết là bài tập trong sách giáo khoa, sau đó là ở sách tham khảo, đề thi các năm và trên mạng internet. Chiều chủ nhật hàng tuần, Lộc ôn tập chuẩn bị thi đường lên đỉnh Olympia cùng các bạn trong trường theo hình thức hỏi-đáp. Câu hỏi được các thầy cô, bạn bè tập hợp, đủ mọi lĩnh vực… giúp Lộc tăng kiến thức, rèn kỹ năng phản xạ, xử lý tình huống. Thời gian biểu của Lộc luôn có thời gian cho việc nghỉ ngơi, chơi các trò chơi, nghe nhạc hoặc đi chơi với bạn bè. Nếu như nhiều học sinh lớp 12 cho rằng, phải rời xa điện thoại, Yahoo và Email để tập trung vào ôn thi thì ngược lại đó là những phương tiện cần thiết với Lộc trong thời gian này. “Email, chát giúp em trao đổi bài vở với các bạn nhanh hơn, không chỉ bạn bè trong lớp mà cả các anh chị sinh viên, các bạn ở trường khác, tỉnh khác đều có thể trao đổi cách học, gửi cho em những tài liệu ôn tập hay, những phương pháp học hiệu quả”.

  Mỗi học sinh 12, với mỗi phương pháp học khác nhau nhưng đều mong muốn thu được thành quả tốt nhất sau 12 năm đèn sách. Hy vọng rằng, với sự cố gắng của nhà trường, thầy cô trong công tác giảng dạy, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của bản thân của mỗi học sinh sẽ đem lại một kết quả tốt đẹp trong những kỳ thi sắp tới.

  Bích Thủy

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tham Luận Phương Pháp Học Tập Đại Học
 • Bài Tham Luận Về Đổi Mới Phương Pháp Học Tập
 • 5 Bước Xác Định Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Cho Học Sinh
 • Các Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả
 • Một Số Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả
 • Phương Pháp Học Tốt Môn Sinh Học Lớp 9

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Học Tốt Sinh 8 Giúp Đạt Học Sinh Giỏi
 • Bí Quyết Ôn Thi Khối C Các Môn Văn, Sử, Địa Ngay Từ Khi Vào 10
 • Cách Học Tốt Khối C Để Thi Đạt Kết Quả Cao
 • Chia Sẻ 5 Bí Quyết Giúp Học Giỏi Toán Lớp 10
 • Những Mẹo Nhỏ Học Toán Lớp 10 Hiệu Quả
 • Cập nhật vào 04/01

  Nắm được những phương pháp đúng đắn cho đặc điểm của bộ môn này, bạn sẽ không còn lo lắng cho các bài kiểm tra môn Sinh học nữa.

  Môn sinh học là một môn tự nhiên rất thú vị vì những điều học được khá gần gũi với thực tế, không quá hóc búa như Toán,không nhiều công thức như Lý, Hóa. Khác với chương trình sinh học các năm về trước, sinh học 9 có cách tiếp cận hoàn toàn mới mẻ trong các thí nghiệm về di truyền. Những điều này có thể sẽ làm khó một số bạn nếu chủ quan chờ đến lúc ôn thi mới học.

  1. Chú ý nghe giảng

  Với môn sinh học 9, nghe giảng quyết định phần lớn việc bạn có thể học tốt môn này được hay không. Các bài học về phép lai, nhiễm sắc thể, gen,…đều khá trừu tượng, rất khó để một học sinh lớp 9 tự đọc sách mà hiểu được. Chính vì vậy, cần chú ý nghe bài giảng của các thầy cô trên lớp.

  Nghe giảng thật kĩ những phân tích của thầy cô trên lớp để hiểu được vấn đề, ghi lại vào vở những phần quan trọng sẽ giúp bạn hiểu được bài và có phần tài liệu chính xác để ôn tập cho các bài kiểm tra.

  2. Hỏi lại những gì chưa hiểu

  Trong quá trình lắng nghe bài giảng, hãy tư duy và trả lời những câu hỏi mà thầy cô đặt ra. Tư duy khi đang học giúp não bộ ghi nhớ vấn đề đó tốt hơn. Trả lời những câu hỏi cũng giúp kiểm tra xem mình có đang hiểu bài không.

  Trong quá trình nghe giảng mà có phần nào đó không hiểu, hãy mạnh dạn đề nghị thầy cô giảng lại hoặc nhờ bạn bên cạnh giảng cho nếu bạn đó hiểu. Phải hiểu bài mới có thể ghi nhớ và vận dụng làm bài được. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc ôn thi môm Hóa bạn có thể tham khảo Bí quyết làm bài thi trắc nghiệm môn Hóa đạt điểm cao

  3. Làm bài tập

  Môn sinh học thường không có nhiều bài tập. Những bài tập chủ yếu để củng cố cho việc hiểu phần lí thuyết. Vì vậy, làm bài tập cũng là một cách để nắm chắc lí thuyết hơn. Hãy tự suy nghĩ và làm các bài tập được giao,trao đổi bài với bạn bè khi làm xong và chú ý khi thầy cô chữa bài sẽ giúp củng cố thêm rất nhiều.

  4. Sử dụng sơ đồ tư duy để học lí thuyết

  Sơ đồ tư duy là một công cụ quan trọng để bạn có thể hệ thống lại kiến thức đã học một cách chặt chẽ, khoa học. Nên làm sơ đồ tư duy cho từng bài, sau đó thu lại trong từng chương sẽ rất dễ nhớ. Dán sơ đồ tư duy ngay gần chỗ học để thỉnh thoảng vô tình nhìn thấy, bạn sẽ ôn lại một chút và có thể ghi nhớ lâu.

  5. Ôn tập

  Ôn tập là cách tốt nhất để có thể vận dụng các kiến thức đã học vào bài kiểm tra. Ngay sau khi học xong trên lớp, về nhà hãy mở vở và đọc lại 1-2 lần một cách thật tập trung, vẽ sơ đồ tư duy. Nếu đã hiểu bài trên lớp, lúc này bạn đã có kha khá nội dung bài học trong đầu rồi đấy.

  Tiếp theo, trước khi bước vào tiết học tiếp theo trong tuần, buổi tối hôm trước hãy mở sơ đồ tư duy ra và ôn lại. Sau mỗi chương, ngay cả khi không được yêu cầu bạn cũng nên hệ thống lại kiến thức trong 1 sơ đồ, sau đó ôn lại các bài nhỏ của cả chương ấy. Làm như vậy, bạn sẽ nhớ một cách có hệ thống và ghi nhớ lâu. Để có thể giúp bé ôn thi có hệ thống và bài bản hơn ở tất cả các môm học, mẹ có thể tham khảo các trung tâm gia sư Hà Nội để giúp bé nắm vững kiến thức và học tập tốt hơn tại đường link: https://giasuviet.net.vn/

  Môn Sinh học dường như là sự kết hợp của môn tự nhiên và môn xã hội( có công thức của tự nhiên, nhiều chữ như xã hội). Tuy nhiên, bản chất nó là một môn tự nhiên nên cần phải học theo tư duy logic, học một cách có hệ thống. Với một phương pháp học đúng đắn và một chút chăm chỉ, môn Sinh học sẽ không khó chinh phục như bạn tưởng tượng nữa.

  Vui lòng đánh giá bài viết

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Học Tốt Sinh 9 Hiệu Quả Nhất
 • Cách Học Tốt Pascal Hay Nhất Bạn Nên Biết
 • Chỉ Với 4 Cách Sau Sẽ Giúp Bạn Nhớ Lâu Mọi Kiến Thức
 • Học Thế Nào Cho Hiệu Quả?
 • Hóa 8 Có Khó Không? 5+ Cách Học Tốt Hóa 8 Nhanh Nhất
 • Phương Pháp Học Tốt Sinh Lớp 10

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Phương Pháp Để Học Tốt Môn Địa Lý Lớp 10
 • Phương Pháp Học Tốt Môn Toán Lớp 11
 • Phương Pháp Học Tốt Môn Địa Lý Lớp 9
 • Phương Pháp Học Tốt Môn Toán Lớp 9
 • Phương Pháp Học Tốt Môn Vật Lý Lớp 9
 • Sinh học lớp 10 hay môn sinh học cấp 3 là một trong những môn học khó nhất. Áp dụng một số cách học tốt sinh học lớp 10 , bạn sẽ cải thiện được điểm số.

  1. Hỏi thầy cô, bạn bè khi chưa hiểu

  Một trong những phương pháp để các em học sinh học tốt Sinh học lớp 10 chính là không ngại hỏi. Trên lớp khi thắc mắc có thể hỏi thầy cô, thầy cô sẽ sẵn sàng giải đáp, qua đó ta hiều sâu và nhớ kiến thức lâu hơn.

  Bên cạnh đó trong những giờ ra chơi hay học nhóm thì chúng ta cũng có thể hỏi bạn bè và cùng nhau chia sẻ, giải đáp kiến thức một cách hiệu quả nhất.

  2. Ghi chép hiệu quả

  Biết cách ghi chép ở lớp học là một bí quyết học giỏi môn Sinh học lớp 10. Điều quan trọng là phải ghi những điều thầy cô nhấn mạnh trong khi giảng bài, phải ghi đầy đủ những điều ấy khi nghe giảng, vì đó là vấn đề then chốt để làm bài tập và tốt nhất là ghi lại vài câu tổng kết trước khi tan học.

  Các nghiên cứu khoa học cho thấy não bộ con người có khuynh hướng quên đi 80% những gì được học trong vòng 24 giờ. Các học sinh giỏi biết rằng mình phải liên tục ôn bài từ các ghi chú bằng cả não bộ. Có như vậy kiến thức mới không bị quên và khi cần có thể lấy ngay để ứng dụng vào làm bài kiểm tra, giải đáp những vấn đề xung quanh cuộc sống.

  3. Học theo hệ thống

  Một trong những lí do mà khiến học sinh thường không đạt kết quả cao trong học tập chính là không có phương pháp học tập khoa học, không học theo một hệ thống logic.

  Hầu hết học sinh thường học riêng lẻ từng bài hay chi tiết cụ thể mà không nắm được sự liên hệ của các bài như thế nào, không thấy được giữa các phần, các chương đều có sự liên kết chặt chẽ về nội dung. Cách học này sẽ khiến các em nhanh quên đi kiến thức và khó nắm được cái bao quát. Bởi vậy để có thể học tập tốt môn Sinh học 10 thì học sinh cần hệ thống kiến thức theo dạng khung xương rồi sau đó mới học kĩ các chi tiết bên trong để hiểu được bản chất của kiến thức.

  Nếu bạn cần gia sư giỏi cho con cho môn học này, có thể tìm tại https://giasuviet.com.vn/gia-su-su-pham-ha-noi.html

  4. Không học vẹt

  Sinh học là một môn có kiến thức lý thuyết khá nhiều nên các bạn học sinh dành rất nhiều thời gian cho việc học thuộc lòng. Tuy nhiên, các bạn không nên chỉ học thuộc lòng. Học thuộc lòng tạo cho người người học tiếp cận kiến thức một cách thụ động. Có thể bạn thuộc làu những phần được hỏi khi được hỏi xuôi nhưng nếu hỏi ngược thì rất nhiều bạn rơi vào tình trạng khó khăn vì không hiểu bản chất của vấn đề.

  5. Tự giác học tập

  Muốn giỏi bất cứ môn nào, trong đó có môn Sinh lớp 10 thì việc tự giác học tập là điều không thể thiếu đối với học sinh. Khó có học sinh nào chỉ với thời gian ít ỏi trên lớp mà có thể giỏi được. Ở trên lớp thầy cô chỉ có thể giảng những kiến thức cơ bản nhất và về nhà mỗi học sinh cần tự mình tìm tòi thêm nội dung kiến thức xung quanh để là giàu thêm tri thức của mình.

  Học sinh nên tái hiện lại kiến thức vừa học được. Đối với lý thuyết thì lập dàn ý chi tiết theo các ý chính còn đối với phần bài tập thì tiến hành làm lại và cố gắng không nhìn vào đáp án của giáo viên. Trước khi bước vào buổi học sau thì lấy lại bài đọc lại một lần nữa để tái hiện lại kiến thức.

  6. Liên hệ với kiến thức thực tiễn

  Sinh học là khoa học nghiên cứu về sự sống nên kiến thức rất rộng bao gồm từ mức độ phân tử đến tế bào, cơ thể, quần thể, quần xã và hệ sinh thái.

  Vì thế muốn nắm bắt được những nguyên lí cơ bản của sự sống cần phải biết cách học, biết cách liên hệ kiến thức thực tiễn của bản thân để có thể hiểu cặn kẽ vấn đề và việc học trở nên hấp dẫn và thú vị hơn rất nhiều.

  Nếu chỉ biết học thuộc lòng các khái niệm, hiện tương một các dập khuôn, máy móc thì sẽ mau quên kiến thức và không hiểu được bản chất của vấn đề hiện tượng.

  Chuyên gia gợi ý phương pháp ôn tập lý thuyết môn Sinh

  Với đặc thù Sinh học là một môn thiên về lý thuyết khi số câu hỏi phần này chiếm 60%, để đạt điểm cao, đầu tiên học sinh phải nhìn nhận được xu thế câu hỏi biến đổi như thế nào? Phương pháp ôn tập để đạt hiệu quả cao là gì?

  Xu hướng ra đề thi những năm gần đây

  Nhìn nhận qua các năm, xu thế câu hỏi lý thuyết môn Sinh học đang biến đổi theo hướng ngày càng nhiều câu liên kết giữa các phần, khai thác bản chất các kiến thức đặc trưng của môn Sinh và đặc biệt dạng câu hỏi thực tế.

  Một xu thế trong việc ra câu hỏi là do đề thi bị giới hạn 40 câu, vì vậy để kiểm tra được nhiều kiến thức nên dạng câu đếm số mệnh đề đúng sai ngày càng xuất hiện nhiều. Dạng này nếu không ôn luyện nhuần nhuyễn thì xác suất sai là rất cao.

  Phương pháp ôn tập

  Đầu tiên, học sinh cần hệ thống kiến thức, sử dụng phương pháp sơ đồ tư duy. Khi đó khả năng tư duy, tổng hợp và logic sẽ tăng lên khá nhanh. Qua đó việc ôn tập trở lên thú vị và hiệu quả hơn, đặc biệt là sẽ không sợ bỏ sót kiến thức. Mỗi phần tùy lượng nhiều hay ít mà các em có thể hệ thống bằng một hoặc nhiều sơ đồ tư duy.

  Sau khi ôn tập lại kiến thức dưới dạng sơ đồ tư duy thì việc luyện tập là rất cần thiết. Nên luyện tập bằng các câu hỏi đòi hỏi kiến thức liên phần, vận dụng.

  Bên cạnh môn Sinh học thì trong chương trình học lớp 10 còn rất nhiều bộ môn, để học tốt những môn này các em có thể tham khảo bài viết:

  Mẹo học Lịch sử lớp 10 mau thuộc, nhớ lâu10 nguyên tắc giúp bạn học tốt Tiếng Anh lớp 10

  Như vậy, cách học tốt môn Sinh học 10 cần hiểu rõ xu thế câu hỏi, kiến thức cần ôn tập và đặc biệt là phương pháp ôn tập. Quá trình ôn tập các em nên kết hợp với việc luyện đề tổng hợp để có thể phối hợp các phần kiến thức nhuần nhuyễn hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Học Tốt Môn Toán Lớp 10
 • Mẹo Học Tốt Môn Lý Lớp 10 Hay Nhất
 • 6 Bí Quyết Vàng Học Tốt Vật Lý Dành Cho Học Sinh Lớp 11
 • Phương Pháp Học Tốt Môn Lý Lớp 11
 • Nên Làm Gì Khi Mất Gốc Lý 11? Phương Pháp Học Tốt Lý 11 Là Gì?
 • Phương Pháp Giúp Học Giỏi Môn Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Bí Quyết Giúp Bạn Học Giỏi Môn Sinh Học Dễ Dàng
 • 5 Phương Pháp Học Tốt Môn Toán Lớp 9 Hiệu Quả
 • Phương Pháp Học Tốt Kỹ Năng Đọc Viết Tiếng Trung
 • 5 Phương Pháp Tự Học Tiếng Trung Hiệu Quả Tại Nhà
 • Cách Học Tiếng Trung Quốc
 • Embed Size (px)

  PowerPoint Presentation

  Cng Ty TNHH Gia S Nhn TrT Ho Tr Tu VitTng 7 Cao c 454 Nguyn Th Minh Khai, Phng 5, Qun 3, TPHCMT Vn Hc: (08) 35 07 10 12 – 09 08 55 56 56T Vn Dy: (08) 35 07 10 12 – 09 33 06 12 12Email: [email protected], [email protected] PHP HC TT MN SINH

  Vi cc em hc sinh cp 2 v cp 3 th mn sinh hc l mt mn kh, mc kh tng dn ln n lp 12 v vy hc tt mn hc ny th cc em hy xc nh cho mnh mt phng php hc tp tht hiu qu v ph hp vi bn thn, mn sinh khng cn gy kh khn vi cc em na. Cng Ty TNHH Gia S Nhn TrT Ho Tr Tu VitTng 7 Cao c 454 Nguyn Th Minh Khai, Phng 5, Qun 3, TPHCMT Vn Hc: (08) 35 07 10 12 – 09 08 55 56 56T Vn Dy: (08) 35 07 10 12 – 09 33 06 12 12Email: [email protected], [email protected]

  Trung tm gia s Nhn Tr xin chia s vi cc em hc sinh mt s phng php hc tt m cc em c th tham kho.

  Cng Ty TNHH Gia S Nhn TrT Ho Tr Tu VitTng 7 Cao c 454 Nguyn Th Minh Khai, Phng 5, Qun 3, TPHCMT Vn Hc: (08) 35 07 10 12 – 09 08 55 56 56T Vn Dy: (08) 35 07 10 12 – 09 33 06 12 12Email: [email protected], [email protected]

  Ch trng l thuytMun tnh ton c th cc bn phi nm chc c kin thc l thuyt. Do , l thuyt chnh l mu cht ca vn .

  Cng Ty TNHH Gia S Nhn TrT Ho Tr Tu VitTng 7 Cao c 454 Nguyn Th Minh Khai, Phng 5, Qun 3, TPHCMT Vn Hc: (08) 35 07 10 12 – 09 08 55 56 56T Vn Dy: (08) 35 07 10 12 – 09 33 06 12 12Email: [email protected], [email protected]

  Cng Ty TNHH Gia S Nhn TrT Ho Tr Tu VitTng 7 Cao c 454 Nguyn Th Minh Khai, Phng 5, Qun 3, TPHCMT Vn Hc: (08) 35 07 10 12 – 09 08 55 56 56T Vn Dy: (08) 35 07 10 12 – 09 33 06 12 12Email: [email protected], [email protected]

  Tip nh cho bn l thay v hc bng quyn sch sinh hc dy cp, cc bn c th xem li v ghi. Thng nhng kin thc quan trng s c cc thy c cho ghi chp mt cch cn thn. c li v nh du nhng phn m bn cho l quan trng, sau mi xem sch gio tm hiu k hn v phn .

  5Tng hp cng thc tnh ton Hy sm cho mnh mt quyn s tht p v tng hp li nhng chnh ca bi v cc cng thc tnh ton cn nh ngay i nh. iu ny s gip bn tm d hn v hc cng n gin hn. Ghi chp li cng l mt cch hc thuc. Tuy nhin, bn khng nn hc vt cng thc. Cng Ty TNHH Gia S Nhn TrT Ho Tr Tu VitTng 7 Cao c 454 Nguyn Th Minh Khai, Phng 5, Qun 3, TPHCMT Vn Hc: (08) 35 07 10 12 – 09 08 55 56 56T Vn Dy: (08) 35 07 10 12 – 09 33 06 12 12Email: [email protected], [email protected]

  p dng l thuytNgoi hc thuc lng l thuyt, bn cng nn p dng chng vo thc tin cuc sng vi nhng hin tng xy ra xung quanh mnh. Hy tm hiu nhng khi nim, hin tng mt cch thu o trnh cm gic lng tng khi bt gp nhng cu hi vn dng.

  Cng Ty TNHH Gia S Nhn TrT Ho Tr Tu VitTng 7 Cao c 454 Nguyn Th Minh Khai, Phng 5, Qun 3, TPHCMT Vn Hc: (08) 35 07 10 12 – 09 08 55 56 56T Vn Dy: (08) 35 07 10 12 – 09 33 06 12 12Email: [email protected], [email protected]

  Vn dng tr tng tngSau khi hc xong, bn nn ng v li v t tng tng trong u, ti hin li kin thc xem mnh thc s thuc v hiu cha? Phn no cn lng tng khng nh c th m li v ra xem, ri li ti hin li trong u. Ch c thuc ra ming th s rt mau qun. Ti hin li kin thc trong u l mt cch kin thc khc su vo b no.

  Cng Ty TNHH Gia S Nhn TrT Ho Tr Tu VitTng 7 Cao c 454 Nguyn Th Minh Khai, Phng 5, Qun 3, TPHCMT Vn Hc: (08) 35 07 10 12 – 09 08 55 56 56T Vn Dy: (08) 35 07 10 12 – 09 33 06 12 12Email: [email protected], [email protected]

  Mi chi tit thc mc xin lin h:Cng Ty TNHH Gia S Nhn TrT Ho Tr Tu VitTng 7 Cao c 454 Nguyn Th Minh Khai, Phng 5, Qun 3, TPHCMT Vn Hc: (08) 35 07 10 12 – 09 08 55 56 56T Vn Dy: (08) 35 07 10 12 – 09 33 06 12 12Email: [email protected], [email protected]

  null162108.0

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Học Giỏi Sinh Lớp 10
 • Phương Pháp Học Tốt Môn Sinh Lớp 9 Hiệu Quả
 • Phương Pháp Học Giỏi Môn Tin Học Pascal Dành Cho Học Sinh Phổ Thông (Phần 1)
 • Phương Pháp Học Tốt Pascal Lớp 11
 • Thời Gian Học Bài Tốt Nhất Và Phương Pháp Học Tập Nhớ Bài Lâu
 • Phương Pháp Học Tốt Môn Sinh Học Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Và Cách Để Học Môn Sinh Hiệu Quả?
 • Phương Pháp Học Môn Sinh Đạt Hiệu Quả Cao
 • Phương Pháp Học Môn Toán Lớp 9 Hiệu Quả
 • Cách Nhớ Lâu, Nhớ Nhanh, Nhớ Mãi Tới Già
 • Bật Mí Những Phương Pháp Học Nhanh Thuộc Và Nhớ Lâu
 • Một trong những phương pháp để các em học sinh học tốt Sinh học chính là không ngại hỏi. Trên lớp khi thắc mắc có thể hỏi thầy cô, thầy cô sẽ sẵn sàng giải đáp, qua đó ta hiều sâu và nhớ kiến thức lâu hơn

  Biết cách ghi chép ở lớp học là một bí quyết học giỏi môn Sinh học. Điều quan trọng là phải ghi những điều thầy cô nhấn mạnh trong khi giảng bài, phải ghi đầy đủ những điều ấy khi nghe giảng, vì đó là vấn đề then chốt để làm bài tập và tốt nhất là ghi lại vài câu tổng kết trước khi tan học.

  Các nghiên cứu khoa học cho thấy não bộ con người có khuynh hướng quên đi 80% những gì được học trong vòng 24 giờ. Các học sinh giỏi biết rằng mình phải liên tục ôn bài từ các ghi chú bằng cả não bộ. Có như vậy kiến thức mới không bị quên và khi cần có thể lấy ngay để ứng dụng vào làm bài kiểm tra, giải đáp những vấn đề xung quanh cuộc sống.

  Một trong những lí do mà khiến học sinh thường không đạt kết quả cao trong học tập chính là không có phương pháp học tập khoa học, không học theo một hệ thống logic.

  Hầu hết học sinh thường học riêng lẻ từng bài hay chi tiết cụ thể mà không nắm được sự liên hệ của các bài như thế nào, không thấy được giữa các phần, các chương đều có sự liên kết chặt chẽ về nội dung. Cách học này sẽ khiến các em nhanh quên đi kiến thức và khó nắm được cái bao quát. Bởi vậy để có thể học tập tốt môn Sinh học thì học sinh cần hệ thống kiến thức theo dạng khung xương rồi sau đó mới học kĩ các chi tiết bên trong để hiểu được bản chất của kiến thức.

  Sinh học là một môn có kiến thức lý thuyết khá nhiều nên các bạn học sinh dành rất nhiều thời gian cho việc học thuộc lòng. Tuy nhiên, các bạn không nên chỉ học thuộc lòng. Học thuộc lòng tạo cho người người học tiếp cận kiến thức một cách thụ động. Có thể bạn thuộc làu những phần được hỏi khi được hỏi xuôi nhưng nếu hỏi ngược thì rất nhiều bạn rơi vào tình trạng khó khăn vì không hiểu bản chất của vấn đề.

  Muốn giỏi bất cứ môn nào, trong đó có môn Sinh thì việc tự giác học tập là điều không thể thiếu đối với học sinh. Khó có học sinh nào chỉ với thời gian ít ỏi trên lớp mà có thể giỏi được. Ở trên lớp thầy cô chỉ có thể giảng những kiến thức cơ bản nhất và về nhà mỗi học sinh cần tự mình tìm tòi thêm nội dung kiến thức xung quanh để là giàu thêm tri thức của mình.

  Học sinh nên tái hiện lại kiến thức vừa học được. Đối với lý thuyết thì lập dàn ý chi tiết theo các ý chính còn đối với phần bài tập thì tiến hành làm lại và cố gắng không nhìn vào đáp án của giáo viên. Trước khi bước vào buổi học sau thì lấy lại bài đọc lại một lần nữa để tái hiện lại kiến thức.

  Sinh học là khoa học nghiên cứu về sự sống nên kiến thức rất rộng bao gồm từ mức độ phân tử đến tế bào, cơ thể, quần thể, quần xã và hệ sinh thái.

  Vì thế muốn nắm bắt được những nguyên lí cơ bản của sự sống cần phải biết cách học, biết cách liên hệ kiến thức thực tiễn của bản thân để có thể hiểu cặn kẽ vấn đề và việc học trở nên hấp dẫn và thú vị hơn rất nhiều.

  Nếu chỉ biết học thuộc lòng các khái niệm, hiện tương một các dập khuôn, máy móc thì sẽ mau quên kiến thức và không hiểu được bản chất của vấn đề hiện tượng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Học Tốt Môn Sinh Lớp 7 Hiệu Quả
 • Phương Pháp Học Tốt Môn Sinh Lớp 6 Hiệu Quả
 • Kinh Nghiệm Học Tốt Môn Văn
 • Làm Thế Nào Để Nhớ Nhiều Hơn Những Điều Bạn Học Với Kỹ Thuật Lặp Lại Ngắt Quãng (Spaced Repetition)
 • Lớp 12 Là Thế Nào
 • Phương Pháp Học Giỏi Sinh Lớp 10

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Giúp Học Giỏi Môn Sinh
 • 10 Bí Quyết Giúp Bạn Học Giỏi Môn Sinh Học Dễ Dàng
 • 5 Phương Pháp Học Tốt Môn Toán Lớp 9 Hiệu Quả
 • Phương Pháp Học Tốt Kỹ Năng Đọc Viết Tiếng Trung
 • 5 Phương Pháp Tự Học Tiếng Trung Hiệu Quả Tại Nhà
 • Embed Size (px)

   1. Cng Ty TNHH Gia S Nhn Tr T Ho Tr Tu Vit Tng 7 Cao c 454 Nguyn Th Minh Khai, Phng 5, Qun 3, TPHCM T Vn Hc: (08) 35 07 10 12 – 09 08 55 56 56 T Vn Dy: (08) 35 07 10 12 – 09 33 06 12 12 Email: [email protected], [email protected] PHP T HC MN SINH LP 10 HIU QU

  2. Cng Ty TNHH Gia S Nhn Tr T Ho Tr Tu Vit Tng 7 Cao c 454 Nguyn Th Minh Khai, Phng 5, Qun 3, TPHCM T Vn Hc: (08) 35 07 10 12 – 09 08 55 56 56 T Vn Dy: (08) 35 07 10 12 – 09 33 06 12 12 Email: [email protected], [email protected] lp 10 l nm u tin ca cp 3, ngoi nhng mm hc nh Ton, Vnth mn sinh cng l mt mn gy nhiu kh khn cho cc em hc sinh lp 10. Di y, trung tm gia s Nhn Tr xin chia s vi cc em hc sinh lp 10 mt s phng php hc t hc mn sinh nh hiu qu m cc em c th tham kho. 3. Cng Ty TNHH Gia S Nhn Tr T Ho Tr Tu Vit Tng 7 Cao c 454 Nguyn Th Minh Khai, Phng 5, Qun 3, TPHCM T Vn Hc: (08) 35 07 10 12 – 09 08 55 56 56 T Vn Dy: (08) 35 07 10 12 – 09 33 06 12 12 Email: [email protected], [email protected] Vch k hoch: Bn cn hc tp v lm vic c h thng, xem xt k lng iu g nn lm trc, iu g lm sau. Nu bn b ra 1 gi vch k hoch bn s tit kim c 3 gi khi thc hin n. 4. Cng Ty TNHH Gia S Nhn Tr T Ho Tr Tu Vit Tng 7 Cao c 454 Nguyn Th Minh Khai, Phng 5, Qun 3, TPHCM T Vn Hc: (08) 35 07 10 12 – 09 08 55 56 56 T Vn Dy: (08) 35 07 10 12 – 09 33 06 12 12 Email: [email protected], [email protected] Hc vo lc bn cm thy c li nht cho mn hc: Bn hy hc ngay sau khi nghe ging bi. Nu l bi hc thuc lng hoc tr li cu hi, hy hc trc khi ln lp. Sau khi nghe ging, bn hy xem li, chn li v t chc ghi chp. 5. Cng Ty TNHH Gia S Nhn Tr T Ho Tr Tu Vit Tng 7 Cao c 454 Nguyn Th Minh Khai, Phng 5, Qun 3, TPHCM T Vn Hc: (08) 35 07 10 12 – 09 08 55 56 56 T Vn Dy: (08) 35 07 10 12 – 09 33 06 12 12 Email: [email protected], [email protected] r cc ghi chp:Tm ra cc tng quan trng m thy c nhn mnh. Lu cc t: “cho nn, v vy, ch yu, iu quan trng”… m thy c tm tt. 6. Cng Ty TNHH Gia S Nhn Tr T Ho Tr Tu Vit Tng 7 Cao c 454 Nguyn Th Minh Khai, Phng 5, Qun 3, TPHCM T Vn Hc: (08) 35 07 10 12 – 09 08 55 56 56 T Vn Dy: (08) 35 07 10 12 – 09 33 06 12 12 Email: [email protected], [email protected] mt cch ch ng ch khng th ng:Khng nn c i c li mt cu nh vt. Hy dng nhiu gic quan khi hc. C gng cho u c bn nhn thy c nhng iu bn ang hc bng cch: S dng m thanh: c cc ch to ging v lng nghe chng. Hoc s dng s lin tng: Lin tng iu ang hc vi iu g quan trng c lin quan 7. Cng Ty TNHH Gia S Nhn Tr T Ho Tr Tu Vit Tng 7 Cao c 454 Nguyn Th Minh Khai, Phng 5, Qun 3, TPHCM T Vn Hc: (08) 35 07 10 12 – 09 08 55 56 56 T Vn Dy: (08) 35 07 10 12 – 09 33 06 12 12 Email: [email protected], [email protected] Ghi ch cn thn: N s i hi bn suy ngh theo li phn tch. Ghi ngn, d liu s tt hn l vit tt c mi iu ghi c v bn khng cn thi gian phn tch ri tng hp li. 8. Cng Ty TNHH Gia S Nhn Tr T Ho Tr Tu Vit Tng 7 Cao c 454 Nguyn Th Minh Khai, Phng 5, Qun 3, TPHCM T Vn Hc: (08) 35 07 10 12 – 09 08 55 56 56 T Vn Dy: (08) 35 07 10 12 – 09 33 06 12 12 Email: [email protected], [email protected] Lun hc ti bn: Cch hc ny chun b cho bn c hai u th tr tu ln th hnh. Khng c nm di trn ging hc bi bn s ng qun lc no khng bit. Lu dn nm hc s to thi quen li bing. 9. Mi chi tit thc mc xin lin h: Cng Ty TNHH Gia S Nhn Tr T Ho Tr Tu Vit Tng 7 Cao c 454 Nguyn Th Minh Khai, Phng 5, Qun 3, TPHCM T Vn Hc: (08) 35 07 10 12 – 09 08 55 56 56 T Vn Dy: (08) 35 07 10 12 – 09 33 06 12 12 Email: [email protected], [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Học Tốt Môn Sinh Lớp 9 Hiệu Quả
 • Phương Pháp Học Giỏi Môn Tin Học Pascal Dành Cho Học Sinh Phổ Thông (Phần 1)
 • Phương Pháp Học Tốt Pascal Lớp 11
 • Thời Gian Học Bài Tốt Nhất Và Phương Pháp Học Tập Nhớ Bài Lâu
 • Phương Pháp Học Từ Vựng Tốt, Nhớ Lâu
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100