Anh Rời Liên Minh Châu Âu: 28

--- Bài mới hơn ---

 • Bài 37. Tại Sao Có Gió?
 • Tại Sao Bị Chảy Máu Cam
 • Tại Sao Anh Lại Thích Tôi
 • Truyện Tại Sao Anh Lại Thích Tôi
 • Đóng Vai An Dương Vương Kể Lại Truyện An Dương Vương Và Mị Châu
 • 28 là số thành viên hiện tại của Liên minh châu Âu, và trong đó có nước Anh – quốc gia sẽ rời khỏi EU trong thời gian tới. Quyết định này còn được gọi là “Brexit” – ghép chữ của “Britain” (Vương quốc Anh) và “exit” (rời khỏi).

  Là một sự kiện lớn của lịch sử, nhưng rất nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu hết vấn đề của Brexit, đặc biệt là lý do tại sao nước Anh lại làm như vậy.

  1. Về thương mại, Anh sẽ có thể tự do thương lượng lại tất cả các thỏa thuận thương mại (về thuế xuất nhập khẩu, luật lệ,…) với EU và các nước khác mà không bị ràng buộc bởi luật của EU.

  2. Về ngân sách, Anh sẽ không cần phải đóng 18,2 tỷ USD mỗi năm cho EU nữa. Số tiền này giống như “phí tham gia câu lạc bộ’. Và khi Anh rời cuộc chơi liên minh, số tiền này có thể sẽ được dành cho y tế và giáo dục.

  3. Về quyền tự chủ, Anh có thể giành lại quyền ra luật lao động và doanh nghiệp, chứ không phải tuân theo luật chung của EU nữa.

  4. Về chính sách nhập cư, Anh có thể r a luật nhập cư chặt chẽ hơn, tránh nhập cư tràn lan, và cũng để giữ việc làm của Anh cho người Anh. (Người nhập cư thường chịu làm việc với lương thấp hơn, nên đông người nhập cư sẽ tạo thất nghiệp cho người Anh bản xứ.)

  Tầm nhìn ngắn và logic hẹp

  Mỗi lý do được đưa ra này, mới nghe thoáng qua sẽ thấy rất hợp lý. Tuy nhiên, tất cả đều là logic hẹp và đánh vào tâm lý bất an của người dân.

  Ví dụ như đánh mạnh vấn đề nhập cư, lợi dụng tinh thần “bài ngoại” vốn đang bùng phát ở nhiều nước châu Âu. Tuy nhiên, trên thực tế người nhập cư là nguồn cung cấp lao động mà nước Anh rất cần. Họ làm những việc có mức lương cực thấp, để cho công nhân gốc Anh có thể tập trung làm việc có trình độ cao hơn, hoặc là những nhân công kĩ thuật cao mà Anh chưa thể đào tạo đủ. Có thể nói rằng nước Anh có năng suất cao hơn nhờ vào người nhập cư.

  Về ngân sách, nước Anh có thể không cần trả tiền cho EU nữa, nhưng họ cũng mất đi khả năng tiếp cận khối thị trường thống nhất này. Và, cái giá phải trả này có thể cao hơn nhiều so với số tiền tiết kiệm được.

  Điều này cũng giống như bạn quyết định rời khỏi câu lạc bộ thể hình: bạn không cần đóng tiền cho câu lạc bộ nữa, nhưng từ nay về sau chỉ có thể đi chạy ở công viên.

  Về thương mại, khó có thể tin rằng EU sẽ cho Anh một thỏa thuận tốt như xưa (nghĩa là, từ nay về sau Anh sẽ phải chịu thuế cao hơn khi xuất khẩu sang thị trường châu Âu). Dù rằng thương mại tự do là tốt cho cả Anh lẫn EU, nếu EU không trừng phạt Anh – “thành viên tồi” của khối, điều này sẽ khuyến khích những nước khác làm điều tương tự.

  Dù đi chạy ở công viên nhưng bạn vẫn có thể giao lưu với bạn bè trong câu lạc bộ cũ, nhưng chỉ thế thôi, chui vào phòng tập, đụng vào quả tạ là mất tiền đấy.

  Brexit ảnh hưởng đến từng cá nhân trên toàn cầu như thế nào?

  Hãy thử tưởng tượng hậu quả của Anh rời khỏi EU: trước hết, Anh và EU sẽ ít mua bán hàng hóa với nhau hơn. Nhưng chuyện sẽ không dừng ở đó.

  Để dễ hiểu, thử tưởng tượng quy trình sản xuất một chiếc áo:

  Người bán áo cần mua áo từ thợ may.

  Người thợ may mua vải từ xưởng nhuộm.

  Xưởng này cần mua cả thuốc nhuộm lẫn sợi vải từ những làng khác.

  Giả sử người bán áo bị cấm bán áo sang làng bên. Điều này không chỉ ảnh hưởng người bán áo, mà còn ảnh hưởng đến cả người thợ may, xưởng nhuộm vải và người sản xuất sợi vải. Rất nhiều gia đình sẽ bị bớt đi một bát cơm trong thương vụ áo xống này.

  Mỗi mặt hàng trên thế giới đang được sản xuất theo dây chuyền ở nhiều nước khác nhau như vậy đó. Như vậy, một cú sốc ở Anh có thể sẽ có tác động đến cả Thế giới, đặc biệt tệ hơn khi nền kinh tế thế giới vốn đang bất ổn rồi.

  Bảng Anh mất giá không phanh liệu có gây ra điều gì nghiêm trọng?

  Sáng nay, khi tin Anh rời EU được công bố, đồng bảng Anh đã rớt giá so với đô la Mỹ xuống mức thấp nhất trong 31 năm gần đây. Thị trường chứng khoán chao đảo, và các nhà đầu tư đua nhau mua những đồng tiền an toàn như đô la Mỹ hay yên Nhật. Tại Việt Nam, giá vàng trong nước đã tăng 1,5 triệu đồng chỉ trong một ngày.

  Thế nhưng thị trường tài chính có tiền sử phản ứng thái quá, và có thể chúng ta cũng đang lo hão. Các tính toán của Ngân hàng Anh cho thấy thiệt hại của việc rời EU thực ra khá nhỏ. Hơn nữa, Anh chỉ là một phần nhỏ của thương mại thế giới, không như Mỹ hay Trung Quốc. Do đó, khả năng Anh tạo ra một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu là rất thấp.

  Hiện tại, mới chỉ có một số trang web bán hàng online tại Anh sập vì quá nhiều người truy cập vào… order đồ.

  Cái đáng lo nhất là tính bất ổn của tương lai.

  Ứng cử viên Tổng thống Donald Trump đã hoan hô người Anh vì “giành lại được quyền tự chủ chính trị, biên giới, và nền kinh tế.” “tuyệt vời” và nhiều mỹ từ khác nữa.

  Nhưng, chủ nghĩa dân tộc ở nhiều nước sẽ thổi bùng lên. Tinh thần bài ngoại cũng thế. Các Đảng cánh hữu khác của châu Âu cũng sẽ lợi dụng tình hình để đòi rời khỏi Liên minh châu Âu.

  Do đó, dù ảnh hưởng trực tiếp của Brexit rất nhỏ, nhưng khả năng việc này châm ngòi cho một loạt diễn biến phức tạp mới, cuốn thế giới vào vòng xoáy khủng hoảng là rất lớn.

  Chúng ta hãy mong điều đó đừng xảy ra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kho Sticker Đa Dạng Phong Cách Của Zalo
 • Lỗi Không Tải Được Sticker Zalo, Giải Pháp Là Đây
 • Cách Cài Đặt Và Sử Dụng Sticker Trên Zalo
 • Sửa Lỗi Không Vào Được Các Trang Web Nước Ngoài 100% Ok
 • 4 Lý Do Khiến Bạn Ăn Nhiều Vẫn Không Thể Tăng Cân
 • Sự Khác Nhau Giữa Eu Và Asean

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Sự Khác Biệt Giữa Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Phi Nhân Thọ
 • Sự Khác Biệt Giữa Bảo Hiểm Phi Nhân Thọ Và Nhân Thọ
 • 5 Đặc Trưng Của Bảo Hiểm Nhân Thọ So Với Bảo Hiểm Phi Nhân Thọ
 • Sự Khác Nhau Giữa Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Bảo Hiểm Phi Nhân Thọ
 • So Sánh Điểm Giống Nhau Và Khác Nhau Giữa Thuế Trực Thu Và Thuế Gián Thu
 • Trong các mô hình liên kết và cộng đồng trên thế giới, ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) thường được so sánh nhất với EU (Liên minh châu Âu). Quả vậy, ASEAN cũng thường lấy EU làm tấm gương cho sự liên kết thành công và học tập nhiều kinh nghiệm từ mô hình liên kết của EU.

  Trong các mô hình liên kết và cộng đồng trên thế giới, ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) thường được so sánh nhất với EU (Liên minh châu Âu). Quả vậy, ASEAN cũng thường lấy EU làm tấm gương cho sự liên kết thành công và học tập nhiều kinh nghiệm từ mô hình liên kết của EU. Tuy nhiên vẫn còn có rất nhiều sự khác biệt giữa đặc điểm của liên kết châu Á và liên kết châu Âu, khiến cho mô hình liên kết EU chưa thể áp dụng được đối với ASEAN hiện nay.

  Thứ nhất, bối cảnh lịch sử ra đời của liên minh Châu Âu khác so với bối cảnh liên kết ASEAN thời “hậu chiến tranh lạnh” sau khi ASEAN mở rộng. Sau thế chiến thứ hai (năm 1945), Tây Âu đổ nát, và nước gây ra cuộc chiến này lại là quốc gia lớn nhất nằm ngay giữa châu Âu (nước Đức). Vì vậy, nguyện vọng được sống trong nền hòa bình vĩnh viễn để cùng nhau phát triển kinh tế và hóa giải mối hận thù truyền thống giữa hai quốc gia lớn nhất châu Âu nằm cận kề nhau: Đức – Pháp, xóa bỏ tận gốc rễ nguy cơ chiến tranh, là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự ra đời vào năm 1951 của Cộng đồng Than, Thép châu Âu (ECSC), tiền thân của Liên minh châu Âu (EU). Điều đó cũng phù hợp với khát vọng hòa bình, hợp tác chính trị và kinh tế của các nước châu Âu láng giềng khác. Châu Âu những năm 50 có quyết tâm chính trị rất cao, nhất là liên kết mạnh mẽ về an ninh để khỏi lặp lại thảm cảnh của chiến tranh thế giói thứ hai. Quyết tâm đó khiến việc thiết lập một cơ chế siêu quốc gia dễ dàng hơn nhiều so với bối cảnh của ASEAN đầu những năm 90 khi mọi quan hệ quốc tế đều đang mở bung ra và xu thế chủ đạo của mọi quốc gia là đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ để không bị lệ thuộc vào một mối quan hệ nào.

  Thời gian ra đời của EU và ASEAN tuy cách nhau gần 2 thập kỷ, nhưng cả hai tổ chức này đều chịu ảnh hưởng và sự chi phối mạnh mẽ của trật tự thế giới hai cực dưới thời Chiến tranh lạnh. Điểm khác biệt sâu xa dẫn đến sự ra đời của EU chính là sự chín muồi của thời điểm biến ý tưởng và nguyện vọng thống nhất châu Âu thành hiện thực. Chính vì vậy mà trong hơn nửa thế kỷ tồn tại, EU luôn bộc lộ xu hướng phát triển chung là ngày càng thu hẹp tính chất là một tập hợp các quốc gia dân tộc có chủ quyền. Có lẽ đây là điểm khác biệt cơ bản nhất quy định mọi sự khác nhau giữa mô hình EU và ASEAN

  Thứ hai, trong môi trường toàn cầu hóa phát triển mạnh đầu những năm 90, khi quá trình liên kết ASEAN bắt đầu, ASEAN cũng không thể chọn con đường hướng nội mạnh mẽ như các nước EU lúc khởi đầu quá trình liên kết và xây dựng thị trường chung châu Âu, do đa số các nền kinh tế ASEAN lúc đó đều phải hướng ngoại mạnh để phát triển. Với đặc thù “hướng ngoại” này, ASEAN không thể có động lực chính trị đủ mạnh để tạo ra sự liên kết chính trị mạnh như EU vào những năm 50-60.

  Thứ ba, ở Đông Nam Á không có các cường quốc lớn như Pháp và Đức ở châu Âu để làm trụ cột cho các liên kết. Các nước Đông Nam Á đều là những nước vừa và nhỏ, hoặc trình độ phát triển kinh tế còn thấp, hoặc quy mô kinh tế quá nhỏ, không thể đóng vai trò trụ cột cho liên kết, đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế.

  Thứ tư, các nước ASEAN có trình độ phát triển khác nhau, các chính sách được hình thành xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau như thể chế chính trị, hoàn cảnh lịch sử, yếu tố văn hóa…. Trình độ phát triển của các nước Đông Nam Á quá chênh lệch, khoảng cách giữa nước giàu nhất và nghèo nhất ASEAN (các nước Singapore và Brunei có thu nhập bình quân đầu người thuộc nhóm các nước hàng đầu thế giới, trong khi những nước như Lào, Myanma có thu nhập bình quân đầu người thấp nhất thế giới), trong khi ở EU không có quá nhiều sự chênh lệch trong trình độ phát triển giữa các nước.

  Thứ năm, các quốc gia Đông Nam Á ngoại trừ Thái Lan đều mới giành độc lập sau thế chiến thứ 2, về cơ bản là các quốc gia non trẻ, đang trong quá trình dựng nước và đặt nặng vấn đề chủ quyền quốc gia. Với các quốc gia này, các chuẩn mực quan hệ quốc tế cơ bản vẫn là tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp công việc nội bộ của nhau v.v… trong khi các nước Châu Âu đã có hơn 400 năm áp dụng các chuẩn mực đó và đã sẵn sàng hơn trong việc xây dựng các chuẩn mực mới.

  Thứ sáu, trong khi các nước EU tương đối đồng nhất và gần gũi về sắc tộc, về văn hóa, tôn giáo, thể chế chính trị và mô hình phát triển kinh tế, ASEAN lại có nhiều khác biệt rất sâu sắc về các nền tảng giá trị và chuẩn mực đó, khiến cho việc tìm ra các chuẩn mực giá trị chung để liên kết sâu hơn trong ASEAN còn gặp nhiều khó khăn.

  Đặc điểm chính của ASEAN là một tổ chức liên chính phủ, không phải là một tổ chức siêu quốc gia có quyền lực bao trùm lên chủ quyền của các nước thành viên. Mọi quyết định của ASEAN đều có sự tham gia đóng góp của các nước thành viên. Đặc điểm này làm ASEAN khác nhiều tổ chức khu vực khác như Liên minh châu Âu (EU), Liên minh châu Phi (AU), hay Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS), là các tổ chức khu vực vừa có thành tố hợp tác liên chính phủ, vừa tạo ra các thể chế siêu quốc gia có thể ra phán quyết buộc các nước thành viên phải tuân thủ.

  Một đặc điểm nổi trội nữa của ASEAN là sự đa dạng về mọi mặt của các nước thành viên. Các nước thành viên ASEAN rất khác nhau về lịch sử, nguồn gốc dân tộc và sắc tộc, về văn hóa, ngôn ngữ, tôn giáo, thể chế chính trị và trình độ phát triển kinh tế. Các nước ASEAN có sự ưu tiên an ninh và kinh tế khác nhau. Đặc điểm này tạo nên sự phong phú, đa dạng của Cộng đồng ASEAN, song cũng gây không ít khó khăn trong quá trình hợp tác giữa các nước ASEAN với nhau. So với EU, tuy các quốc gia châu Âu cũng có bản sắc phong phú và đa dạng về nhiều mặt, song lại khá gần gũi về mặt sắc tộc, lịch sử, tôn giáo và văn hóa, có thể chế chính trị cơ bản giống nhau và không chênh lênh nhau nhiều về trình độ phát triển. Các nước EU cũng cơ bản chia sẻ các giá trị, tầm nhìn và định hướng phát triển cũng như về các thách thức chung của khu vực.

  Bên cạnh đó, cần chỉ ra rằng chủ nghĩa khu vực ở Đông Nam Á, mà hợp tác ASEAN là một biểu hiện, cũng còn khá non trẻ. Trong khi sự phát triển và suy tàn của các đế chế ở châu Âu với tầm ảnh hưởng bao trùm rộng lớn đã góp phần tạo điều kiện cho các dân tộc ở châu Âu có sự giao thoa, hình thành bản sắc riêng của châu lục thì tại Đông Nam Á, sự chia rẽ về mặt địa lý, ảnh hưởng của các nước lớn trong khu vực, của các đế quốc trong giai đoạn thuộc địa và ảnh hưởng của Chiến tranh Lạnh, khiến các dân tộc Đông Nam Á phần nào bị chia rẽ, ít giao lưu và hiểu biết về nhau hơn, đặc biệt so với EU.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bạn Muốn Giỏi Tiếng Anh Hơn? Hãy Xem Sự Khác Biệt Giữa Tiếng Việt Và Tiếng Anh!
 • Sự Giống Và Khác Nhau Giữa Tiếng Nhật Và Tiếng Trung
 • Sự Khác Biệt Về Trật Tự Của Từ Chỉ Mức Độ Trong Câu Giữa Tiếng Anh Và Tiếng Việt
 • The Same As; Similar To, Different From
 • Sự Khác Nhau Về Văn Hóa Tuyển Dụng Phương Đông Và Phương Tây
 • Brexit: Tại Sao Anh Lại Rời Khỏi Liên Minh Châu Âu? Lời Giải Thích Với Những Hình Minh Họa Đơn Giản!

  --- Bài mới hơn ---

 • Rụng Tóc Ở Tuổi Dậy Thì: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
 • Rụng Tóc Tuổi Dậy Thì: Nguyên Nhân Và Cách Chữa Rụng Tóc Ở Tuổi Dậy Thì
 • Chương 34: Tại Sao Có Người Tóc Bị Rụng Thành Từng Mảng?
 • Tại Sao Lại Xuất Hiện Hiện Tượng Rụng Tóc Từng Mảng
 • Tại Sao Có Người Tóc Bị Rụng Thành Từng Mảng?
 • Anh đã bỏ phiếu để rời Liên minh châu Âu – một lần nữa, một quyết định đi kèm với đó là những hậu quả vẫn còn chưa rõ ràng. Chúng ta không biết rõ điều này có ý nghĩa gì đối với tương lai của nền kinh tế Anh, các chính sách và mối quan hệ với các nước châu Âu khác. Đã có nhiều khúc quanh và bước ngoặt trong chính trị Anh dẫn đến sự kiện đặc biệt này. Nhưng bạn không nhất thiết phải theo dõi tất cả những vấn đề đấy để hiểu lý do tại sao người Anh muốn rời khỏi Liên minh châu Âu và những vấn đề phía bên trong của khối liên minh đó.

  Với bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu EU xuất hiện như thế nào và nước Anh quyết định không tham gia vào đó như thế nào. Điều này sẽ làm sáng tỏ câu hỏi lớn nhất, và cũng lờ mờ nhất: Điều gì xảy ra tiếp theo?

  Tại sao Liên minh châu Âu tồn tại, vì sao?

  Châu Âu là một lục địa lâu đời và là một tập hợp các quốc gia đã từng trải qua rất nhiều cuộc chiến. Ví dụ, trong Thế chiến II, các quốc gia ở châu Âu đã chiến đấu chống lại nhau và điều đó làm tổn thương rất nhiều đến lục địa này.

  Vì vậy, sau Thế chiến II, nhiều quốc gia cảm thấy cần phải tập hợp các nước châu Âu lại với nhau – bắt đầu với các ngành công nghiệp than và thép để rồi sau đó mở rộng sang một loạt các vấn đề thương mại rộng lớn hơn.

  Các quốc gia thường đưa ra các luật lệ riêng về những mặt hàng được nhập khẩu vào đất nước của họ. Ví dụ, nếu bạn sản xuất một chiếc xe hơi ở Pháp và nhập khẩu nó vào Anh, bạn sẽ phải trả một mức thuế cho Anh để làm điều đó.

  Hoặc giả sử bạn là người Pháp và bạn muốn sống và làm việc ở Anh. Bạn sẽ phải trải qua một quy trình dài để làm như vậy một cách hợp pháp.

  Tây Âu có hàng chục quốc gia, mỗi quốc gia có chính sách thương mại, nhập cư và kinh tế riêng. Nếu cố gắng điều hướng và tuân theo tất cả các quy tắc này là rất không hiệu quả và phức tạp. Liên minh châu Âu hình thành về cơ bản bắt đầu từ một câu hỏi: Điều gì xảy ra nếu tất cả các quốc gia đều có cùng một quy tắc? Điều gì nếu tất cả các rào cản được gỡ bỏ xuống?

  Và đó là cách mà EU đã hình thành.

  Hầu hết mọi quốc gia Tây Âu đã tham gia nhóm để hợp nhất các luật lệ về kinh tế của họ vào năm 1993. Họ đã làm điều này bằng cách cho phép người dân, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt là nguồn vốn vốn tự do di chuyển giữa các quốc gia thành viên. Nó giống như cách các tiểu bang ở Mỹ làm việc. EU đã giúp thúc đẩy thời kỳ thịnh vượng kinh tế lâu dài, và nó đã giúp giữ cho khu vực hòa bình cũng như ổn định.

  Có những thách thức khi hợp tác. Khi một cái gì đó xấu xảy ra, nó ảnh hưởng đến tất cả mọi người!

  Phần hấp dẫn của EU là nó giúp các nước châu Âu chia sẻ sự thịnh vượng của nhau dễ dàng hơn. Nhưng, như với bất kỳ liên minh nào, sự hợp tác có nghĩa là nếu có sự suy thoái diễn ra, họ sẽ suy thoái cùng nhau – Hiện tượng này anh em ta gọi là “Chìm thuyền”!

  Lấy ví dụ, cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Nhiều nhà kinh tế đồng ý rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu đã không đáp ứng hiệu quả, dẫn đến suy thoái kinh tế nghiêm trọng hơn nhiều so với mức cần thiết. Thất nghiệp tăng, doanh thu thuế giảm. Các ngân hàng cần tiền cứu trợ, và nợ ở một số nước EU tăng vọt.

  Nhìn thấy EU trong cuộc khủng hoảng như vậy, một số người đã bắt đầu suy nghĩ về việc giống như đang có một cái “ách” đặt lên cổ vậy – và lo lắng đã xuất hiện, gia tăng giữa các quốc gia giàu có (như Vương quốc Anh) rằng họ có thể phải giúp đỡ các nước ít giàu hơn.

  Một phần đông người Anh không thích rằng nhiều người nước ngoài đã chuyển đến Anh sau khi EU được thành lập

  Liên minh châu Âu mới giúp công dân của một quốc gia di cư sang một quốc gia khác dễ dàng hơn nhiều. Và “dân số sinh ra ở nước ngoài” của Anh tăng vọt sau khi gia nhập liên minh châu Âu.

  Các chuyên gia nhìn thấy hai lực lượng chính thúc đẩy xu hướng này:

  • EU mở rộng sang cả các nước hậu cộng sản vào giữa những năm 2000 (Khu vực Đông Âu), và người dân ở các nước đó nghèo hơn. Nhiều công dân của họ đã di cư đến các quốc gia giàu có hơn – như Vương quốc Anh.
  • Vụ sụp đổ thị trường năm 2008 đã tác động mạnh đến một số nước châu Âu. Khi những người từ các quốc gia đó không thể tìm được việc làm tại quê hương, công dân của họ đã đi tìm việc ở các nước khác – như Vương quốc Anh.

  Như Zack Beauchamp viết: “Thị trường lao động Anh tương đối dễ xâm nhập và rất nhiều người trên khắp châu Âu nói tiếng Anh, vì vậy đó là mục tiêu tự nhiên của những người Nam, Đông Âu này.”

  Căng thẳng về nhập cư đã tăng đáng kể ở Anh trong những năm 2014-2016.

  Hai mươi năm trước, hầu như không ai nghĩ rằng quan hệ nhập cư hay chủng tộc là một trong những vấn đề quan trọng nhất của Anh Quốc.

  Và thời gian đã thay đổi.

  Trong một cuộc khảo sát được thực hiện năm 2022, 45% người Anh xác định “quan hệ nhập cư/chủng tộc” là vấn đề hàng đầu của đất nước.

  Bảy mươi bảy phần trăm người Anh ngày nay tin rằng mức độ nhập cư vào nước này nên được giảm xuống.

  Năm 2022, Thủ tướng Anh David Cameron đã công bố một cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh có nên ở lại Liên minh châu Âu hay không?

  Đó là Brexit, cuộc bỏ phiếu đã tiến hành lần đầu tiên vào 23/06/2016.

  Và bằng một tỷ lệ nhất định, người Anh đã bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu.

  Điều này gây ra nhiều hỗn loạn ở Anh; không ai biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

  Thủ tướng Anh Cameron tuyên bố từ chức vì ông không muốn rời bỏ liên minh EU và ông tin rằng đất nước nên có một nhà lãnh đạo đưa Anh Quốc theo hướng mà cử tri đã chọn. Cuộc bỏ phiếu không nhất thiết bắt buộc Anh rời khỏi EU, nhưng hầu như là thế, bởi vì bất chấp ý chí của người dân sẽ ảnh hưởng rất tồi tệ đến chính trị.

  Rời khỏi EU sẽ là một quá trình dài, đầy đau đớn:

  Vương quốc Anh và EU có hai năm để tìm ra các điều khoản cho vấn đề này (Nay đã gần 4 năm) – những quy tắc nào vẫn sẽ áp dụng cho Anh và những đặc quyền nào mà Anh vẫn sẽ nhận được.

  Nếu không có một thỏa thuận nào đó làm dịu tình hình – điều đó cho phép Anh tiếp tục tận dụng ít nhất một số chính sách hợp tác của Liên minh châu Âu trước, điều mà quốc gia này rất thích – thì sẽ rất tệ đối với Anh Quốc.

  Nhà kinh tế Jacob Funk Kirkegaard nói với đã trao đổi vơi Timothy B. Lee: Các nhà sản xuất ô tô ở Anh có thể cảm thấy khá an toàn khi họ có thể bán xe của họ ở bất kỳ quốc gia EU nào, bởi vì mọi người, mọi công ty đều có chung tiêu chuẩn. Nhưng nếu không có thỏa thuận, việc bán chiếc xe đó trên khắp EU có thể trở nên phức tạp hơn rất nhiều.

  Và điều này không chỉ là về ô tô – các sản phẩm khác như dược phẩm, công nghệ, thực phẩm hoặc bất cứ thứ gì khác mà Anh sản xuất có thể dễ dàng đi vào các nước châu Âu khác.

  Tất cả những điều đó sẽ khó khăn hơn nếu không có thỏa thuận nào.

  Khoảng 1,2 triệu người Anh hiện đang sống ở các quốc gia EU khác. Họ có thể làm việc ở các quốc gia khác mà không gặp nhiều rắc rối. Điều đó sẽ thay đổi sau Brexit.

  Có một kịch bản có thể xảy ra trong đó Anh có thể giữ các thỏa thuận kinh tế của mình.

  Ý tưởng ở đây là để người Anh thực hiện một thỏa thuận với EU cho phép họ giữ các đặc quyền kinh tế của mình, giống như Na Uy. Nhưng đây cũng là vấn đề, EU có thể sẽ không tha thứ, vì Anh Quốc chỉ bỏ phiếu để ra đi, mà không suy nghĩ đến toàn cục của liên minh.

  Tình trạng có thể tồi tệ hơn?

  EU đã làm cho vấn đề thương mại với châu Âu trở nên dễ dàng hơn đối với Mỹ và các đồng minh. Điều đó cũng khiến việc tình hình địa chính trị cũng như các vấn đề về địa chính trị sẽ dễ dàng hơn. Thay vì nói chuyện với hàng chục quốc gia khác nhau, các quan chức Mỹ có thể đến EU và đàm phán với một lục địa.

  Sự ra đi của Anh có thể sẽ tạo một hiệu ứng gợn sóng trên khắp châu Âu, và đây cũng là hiệu ứng có thể tạo nên những cơn sóng thần

  Brexit của Anh là một vấn đề lớn. Nhưng nó cũng có thể là khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn. Đây có thể là mầm mống biểu hiện chính trị bất mãn giữa các nước EU, có khả năng gây ra sự tan rã của liên minh châu Âu.

  Đây là một bài viết mang tính “Khái quát hóa” vấn đề Brexit vốn đã tồn tại 3 năm trở lại đây. Bài viết dành cho những anh chị không theo dõi và cũng chưa hiểu lắm về sự kiện này. Đây là một sự kiện mang dấu ấn của “Sắc tộc và lợi ích” trong nền một liên minh lớn.

  Brexit là một sự kiện mang tính chất “phân kỳ” trong lợi ích nhóm. Khi Anh Quốc vừa không muốn giúp đỡ các “nước nghèo” trong liên minh, vừa muốn các lợi ích về xuất khẩu và thương mại của mình được giữ nguyên. Liệu rằng, tương lai Brexit sẽ như thế nào? Và nó còn giày vò anh chị em Traders đến đâu nữa? Nhưng có một câu thần chú mà chúng ta vẫn có thể sử dụng mỗi khi giao dịch: “Còn Brexit, không trade Bảng Anh”!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Zalo Bạn Đang Bị Cấm Nhắn Tin Cho Người Lạ? Nguyên Nhân
 • Tại Sao Iphone Không Lưu Được Ảnh Từ Zalo? Mẹo Khắc Phục
 • Yêu Bạn Thân, Cái Kết Trong Tay Người
 • Đọc Truyện (Tfboys)_Tại Sao Tôi Không Thể Yêu Em?
 • Cách Khôi Phục Tin Nhắn Đã Xóa Trên Facebook Messenger
 • Sự Khác Nhau Giữa Eu Và Asean 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Tải Eng Breaking Full Miễn Phí Giúp Học Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả
 • So Sánh Suzuki Ertiga 2022 Và Mitsubishi Xpander 2022
 • So Sánh 2 Dòng Xe Mitsubishi Xpander Và Suzuki Ertiga
 • So Sánh Suzuki Ertiga 2022 Và Mitsubishi Xpander: Chọn Mẫu Mpv Nào?
 • So Sánh Xe Mitsubishi Xpander 2022 Và Suzuki Ertiga Sport 2022: Nâng Cấp Để Tiếp Tục Cuộc Chiến
 • Trong các mô hình liên kết và cộng đồng trên thế giới, ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) thường được so sánh nhất với EU (Liên minh châu Âu). Quả vậy, ASEAN cũng thường lấy EU làm tấm gương cho sự liên kết thành công và học tập nhiều kinh nghiệm từ mô hình liên kết của EU.

  Trong các mô hình liên kết và cộng đồng trên thế giới, ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) thường được so sánh nhất với EU (Liên minh châu Âu). Quả vậy, ASEAN cũng thường lấy EU làm tấm gương cho sự liên kết thành công và học tập nhiều kinh nghiệm từ mô hình liên kết của EU. Tuy nhiên vẫn còn có rất nhiều sự khác biệt giữa đặc điểm của liên kết châu Á và liên kết châu Âu, khiến cho mô hình liên kết EU chưa thể áp dụng được đối với ASEAN hiện nay.

  Thứ nhất, bối cảnh lịch sử ra đời của liên minh Châu Âu khác so với bối cảnh liên kết ASEAN thời “hậu chiến tranh lạnh” sau khi ASEAN mở rộng. Sau thế chiến thứ hai (năm 1945), Tây Âu đổ nát, và nước gây ra cuộc chiến này lại là quốc gia lớn nhất nằm ngay giữa châu Âu (nước Đức). Vì vậy, nguyện vọng được sống trong nền hòa bình vĩnh viễn để cùng nhau phát triển kinh tế và hóa giải mối hận thù truyền thống giữa hai quốc gia lớn nhất châu Âu nằm cận kề nhau: Đức – Pháp, xóa bỏ tận gốc rễ nguy cơ chiến tranh, là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự ra đời vào năm 1951 của Cộng đồng Than, Thép châu Âu (ECSC), tiền thân của Liên minh châu Âu (EU). Điều đó cũng phù hợp với khát vọng hòa bình, hợp tác chính trị và kinh tế của các nước châu Âu láng giềng khác. Châu Âu những năm 50 có quyết tâm chính trị rất cao, nhất là liên kết mạnh mẽ về an ninh để khỏi lặp lại thảm cảnh của chiến tranh thế giói thứ hai. Quyết tâm đó khiến việc thiết lập một cơ chế siêu quốc gia dễ dàng hơn nhiều so với bối cảnh của ASEAN đầu những năm 90 khi mọi quan hệ quốc tế đều đang mở bung ra và xu thế chủ đạo của mọi quốc gia là đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ để không bị lệ thuộc vào một mối quan hệ nào.

  Thời gian ra đời của EU và ASEAN tuy cách nhau gần 2 thập kỷ, nhưng cả hai tổ chức này đều chịu ảnh hưởng và sự chi phối mạnh mẽ của trật tự thế giới hai cực dưới thời Chiến tranh lạnh. Điểm khác biệt sâu xa dẫn đến sự ra đời của EU chính là sự chín muồi của thời điểm biến ý tưởng và nguyện vọng thống nhất châu Âu thành hiện thực. Chính vì vậy mà trong hơn nửa thế kỷ tồn tại, EU luôn bộc lộ xu hướng phát triển chung là ngày càng thu hẹp tính chất là một tập hợp các quốc gia dân tộc có chủ quyền. Có lẽ đây là điểm khác biệt cơ bản nhất quy định mọi sự khác nhau giữa mô hình EU và ASEAN

  Thứ hai, trong môi trường toàn cầu hóa phát triển mạnh đầu những năm 90, khi quá trình liên kết ASEAN bắt đầu, ASEAN cũng không thể chọn con đường hướng nội mạnh mẽ như các nước EU lúc khởi đầu quá trình liên kết và xây dựng thị trường chung châu Âu, do đa số các nền kinh tế ASEAN lúc đó đều phải hướng ngoại mạnh để phát triển. Với đặc thù “hướng ngoại” này, ASEAN không thể có động lực chính trị đủ mạnh để tạo ra sự liên kết chính trị mạnh như EU vào những năm 50-60.

  Thứ ba, ở Đông Nam Á không có các cường quốc lớn như Pháp và Đức ở châu Âu để làm trụ cột cho các liên kết. Các nước Đông Nam Á đều là những nước vừa và nhỏ, hoặc trình độ phát triển kinh tế còn thấp, hoặc quy mô kinh tế quá nhỏ, không thể đóng vai trò trụ cột cho liên kết, đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế.

  Thứ tư, các nước ASEAN có trình độ phát triển khác nhau, các chính sách được hình thành xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau như thể chế chính trị, hoàn cảnh lịch sử, yếu tố văn hóa…. Trình độ phát triển của các nước Đông Nam Á quá chênh lệch, khoảng cách giữa nước giàu nhất và nghèo nhất ASEAN (các nước Singapore và Brunei có thu nhập bình quân đầu người thuộc nhóm các nước hàng đầu thế giới, trong khi những nước như Lào, Myanma có thu nhập bình quân đầu người thấp nhất thế giới), trong khi ở EU không có quá nhiều sự chênh lệch trong trình độ phát triển giữa các nước.

  Thứ năm, các quốc gia Đông Nam Á ngoại trừ Thái Lan đều mới giành độc lập sau thế chiến thứ 2, về cơ bản là các quốc gia non trẻ, đang trong quá trình dựng nước và đặt nặng vấn đề chủ quyền quốc gia. Với các quốc gia này, các chuẩn mực quan hệ quốc tế cơ bản vẫn là tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp công việc nội bộ của nhau v.v… trong khi các nước Châu Âu đã có hơn 400 năm áp dụng các chuẩn mực đó và đã sẵn sàng hơn trong việc xây dựng các chuẩn mực mới.

  Thứ sáu, trong khi các nước EU tương đối đồng nhất và gần gũi về sắc tộc, về văn hóa, tôn giáo, thể chế chính trị và mô hình phát triển kinh tế, ASEAN lại có nhiều khác biệt rất sâu sắc về các nền tảng giá trị và chuẩn mực đó, khiến cho việc tìm ra các chuẩn mực giá trị chung để liên kết sâu hơn trong ASEAN còn gặp nhiều khó khăn.

  Đặc điểm chính của ASEAN là một tổ chức liên chính phủ, không phải là một tổ chức siêu quốc gia có quyền lực bao trùm lên chủ quyền của các nước thành viên. Mọi quyết định của ASEAN đều có sự tham gia đóng góp của các nước thành viên. Đặc điểm này làm ASEAN khác nhiều tổ chức khu vực khác như Liên minh châu Âu (EU), Liên minh châu Phi (AU), hay Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS), là các tổ chức khu vực vừa có thành tố hợp tác liên chính phủ, vừa tạo ra các thể chế siêu quốc gia có thể ra phán quyết buộc các nước thành viên phải tuân thủ.

  Một đặc điểm nổi trội nữa của ASEAN là sự đa dạng về mọi mặt của các nước thành viên. Các nước thành viên ASEAN rất khác nhau về lịch sử, nguồn gốc dân tộc và sắc tộc, về văn hóa, ngôn ngữ, tôn giáo, thể chế chính trị và trình độ phát triển kinh tế. Các nước ASEAN có sự ưu tiên an ninh và kinh tế khác nhau. Đặc điểm này tạo nên sự phong phú, đa dạng của Cộng đồng ASEAN, song cũng gây không ít khó khăn trong quá trình hợp tác giữa các nước ASEAN với nhau. So với EU, tuy các quốc gia châu Âu cũng có bản sắc phong phú và đa dạng về nhiều mặt, song lại khá gần gũi về mặt sắc tộc, lịch sử, tôn giáo và văn hóa, có thể chế chính trị cơ bản giống nhau và không chênh lênh nhau nhiều về trình độ phát triển. Các nước EU cũng cơ bản chia sẻ các giá trị, tầm nhìn và định hướng phát triển cũng như về các thách thức chung của khu vực.

  Bên cạnh đó, cần chỉ ra rằng chủ nghĩa khu vực ở Đông Nam Á, mà hợp tác ASEAN là một biểu hiện, cũng còn khá non trẻ. Trong khi sự phát triển và suy tàn của các đế chế ở châu Âu với tầm ảnh hưởng bao trùm rộng lớn đã góp phần tạo điều kiện cho các dân tộc ở châu Âu có sự giao thoa, hình thành bản sắc riêng của châu lục thì tại Đông Nam Á, sự chia rẽ về mặt địa lý, ảnh hưởng của các nước lớn trong khu vực, của các đế quốc trong giai đoạn thuộc địa và ảnh hưởng của Chiến tranh Lạnh, khiến các dân tộc Đông Nam Á phần nào bị chia rẽ, ít giao lưu và hiểu biết về nhau hơn, đặc biệt so với EU.

  --- Bài cũ hơn ---

 • So Sánh Xe Elantra Và Cerato
 • Sedan Cho Người Trẻ Chọn Kia Cerato 2022 Hay Hyundai Elantra 2022?
 • Sedan Hạng C Chọn Kia Cerato 2022 Hay Hyundai Elantra 2022
 • So Sánh Hyundai Elantra 2022 Và Kia Cerato 2022 Tổng Quan
 • “so Sánh Xe Elantra Và Cerato”: Anh Em Một Nhà So Kè
 • Sự Khác Nhau Giữa Rồng Châu Âu Và Rồng Châu Á 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • 27 Điềm Mơ Thấy Rồng Đen, Rồng Vàng, Rồng Đỏ Rồng Đen Bay Lượn Đánh Nhau, Mơ Thấy Rồng Đánh Con Gì?
 • Chế Độ Chính Trị Và Tổ Chức Quyền Lực Nhà Nước Trong Dự Thảo Sửa Đổi Hiến Pháp 1992
 • Sự Khác Nhau Giữa Iso 9001 Và Iso 22000
 • Sự Khác Nhau Giữa Massage Đá Nóng Và Massage Thông Thường
 • So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Google Home Và Google Home Mini
 • Sự khác biệt về hình dáng

  Rồng phương Đông hay rồng ở các quốc gia châu Á được mô tả trong các truyền thuyết, truyện cổ thường có mình dài, toàn thân có vảy. Không có cánh nhưng lại có thể tự do bay lượn. Đầu có bờm sư tử và sừng hươu. Đa phần rồng ở các quốc gia châu Á được mô tả là có màu vàng.

  Trong khi đó rồng phương Tây hay rồng ở các quốc gia châu Âu lại được mô tả là một loài vật có sức mạnh to lớn, thường có 3 đầu. Một số con cũng chỉ có một đầu. Tuy nhiên hình dáng thì khác hẳn so với rồng phương Đông. Nó được mô tả giống như một loài thằn lằn, có thể khè ra lửa. Da dày và rắn chắc. Chúng có đôi cánh như cánh rơi nhưng to khỏe và có thể bay lượn dễ dàng.

  Rồng phương Đông mang nhiều ý nghĩa tâm linh

  Sự khác biệt về tính biểu tượng.

  Trong văn hóa tâm linh của con người thuộc các quốc gia phương Đông, rồng luôn là một biểu tượng văn hóa đẹp đẽ. Đó là đại diện cho những gì cao quý nhất và đáng tôn thờ nhất. Rồng tượng trưng cho vua, cho thần thánh. Đây là biểu tượng của sự ban phát điềm lành, của sự bao bọc mà những thế lực linh thiêng dành cho con người. Nó còn đại diện cho chủ nghĩa anh hùng. Chính vì vậy rồng rất được tôn thờ trong văn hóa phương Đông.

  Đối với văn hóa phương Tây thì tính biểu tượng của con rồng lại mang một thái cực hoàn toàn khác. Rồng trong văn hóa phương Tây lại là đại diện cho thứ sức mạnh tà ác. Chúng tồn tại cùng với sức mạnh của mình luôn là một nỗi ám ảnh đối với con người. Tuy nhiên, trong hầu hết các thần thoại Tây phương chúng đều chết thảm dưới tay của các hiệp sĩ.

  Rồng phương Tây là đại diện cho sức mạnh hung hãn, đáng sợ.

  Sự khác biệt về hành vi.

  Rồng trong tưởng tượng của các quốc gia châu Á mang tính linh thiêng. Thường mang sức mạnh to lớn của mình, đại diện cho thần thánh cứu giúp dân lành. Rồng chính là linh thú bảo vệ xã tắc bình an.

  Rồng trong thần thoại phương Tây lại thường sử dụng sức mạnh của mình vào mục đích đen tối. Nó thường canh giữ của cải, người đẹp…Tuy nhiên lại tỏ ra là một thứ sức mạnh “hữu dũng vô mưu”. Nó luôn được miêu tả là một loài quái vật hung tợn và tăm tối.

  Rồng phương Đông là đại diện cho điềm lành

  Sự khác biệt về mặt ý nghĩa xã hội.

  Rồng phương Đông đại diện cho vua chúa, cho cuộc sống vương giả. Đây là linh thú đứng đầu trong tứ linh của văn hóa phương Đông là long, ly, quy, phượng. Vì vậy rồng mang ý nghĩa xã hội vô cùng to lớn trong đời sống văn hóa tâm linh của người châu Á.

  Rồng phương Tây mang một ý nghĩa xã hội hoàn toàn khác. Đây là loài vật đại diện cho những gì xấu xa nhất và là thế lực mà con người luôn muốn chống lại.

  Rồng phương Tây là thứ sức mạnh mà con người luôn muốn chống lại.

  Như vậy sự xung đột văn hóa Đông Tây là điều vẫn luôn luôn hiện diện. Do vị trí địa lý, địa hình, quá trình phát triển… mà sự xung đột này luôn tồn tại. Điều này đã tạo nên sự đa dạng vô cùng thú vị. Sự khác biệt của văn hóa Đông Tây sẽ luôn là một đề tài hay ho cho những ai thích khám phá văn hóa và văn minh nhân loại.

  Rồng là loài vật hư cấu được phát triển và xuất hiện trong văn hóa nhiều quốc gia châu Á cũng như châu Âu. Theo tác giả Ingersoll Ernest trong cuốn “Hình tượng rồng và văn hóa rồng”, tại Trung Quốc, sinh vật này được xem là biểu tượng của vua (thiên tử) với sức mạnh phi thường như hô phong hoán vũ, lấp trời vá bể.

  Trong quan niệm của châu Á, rồng thường có mình dài như rắn, 4 chân và biết bay dù không có cánh. Lí giải điều này, một nguyên nhân cơ bản được đưa ra là bởi rồng đại diện cho thế lực siêu nhiên, có năng lực phi phàm, không cần dùng cánh vẫn bay được. Rồng châu Á có thể phun lửa hoặc hút nước làm mưa vô cùng đa dạng.

  Rồng trong quan niệm của người Trung Quốc thể hiện sự trường sinh bất tử, sức mạnh vô song và vượt qua mọi chướng ngại.

  Trái lại, rồng châu Âu mang hơi hướng của một loài sinh vật hung dữ với toàn thân phủ vảy như rắn, miệng luôn phun lửa và đôi cánh như cánh dơi để bay lên trời. Trong truyện cổ hay phim ảnh, rồng Tây có vẻ bay khá “vất vả” vì phải tuân theo quy luật vật lý. Điều này dường như phản ánh tư duy thiên về logic của người phương Tây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 27 Điềm Mơ Thấy Rồng (Rồng Đen, Vàng, Đỏ, Trắng), Đánh Con Gì
 • Rồng Phương Đông Vs Rồng Phương Tây. Đâu Mới Là Con Rồng Bá Đạo Nhất Trong Huyền Thoại.
 • Truyền Thuyết Về Loài Rồng
 • Sự Khác Biệt Chính Giữa Triết Học Phương Đông Và Phương Tây Là Gì?
 • Công Ty Tnhh Kiến Trúc Nội Thất Nhà Việt
 • Phân Biệt Sàn Gỗ Công Nghiệp Châu Á Và Châu Âu

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Biệt Become, Get, Go, Grow… Khi Nói Đến Sự Thay Đổi
 • Sự Khác Nhau Giữa “get Up” Và “wake Up”
 • Sự Khác Nhau Giữa Gỗ Công Nghiệp Mdf, Mfc Và Hdf
 • Tìm Hiểu Sự Khác Nhau Giữa Ván Gỗ Gb, Gỗ Mdf, Plywood, Hdf
 • Ván Mdf Là Gì? Ván Mdf Có Gì Khác So Với Mfc Và Hdf?
 • Sự khác nhau giữa sàn gỗ công nghiệp châu Á châu Âu như thế nào? Công Ty TNHH TTNH Hùng Huy sẽ đưa ra các điểm khác nhau cho quý khách khi bạn đưa ra quyết định chọn loại sàn gỗ nào.

  Sự khác nhau giữa sàn gỗ châu Á và sàn gỗ châu Âu

  Sàn gỗ công nghiệp Châu Á Sàn gỗ công nghiệp Châu Á có khả năng chống ẩm, chịu nước tốt. Mặt khác nó có bề mặt sần và cứng có khả năng chống xước, chống cháy cao. Đặc biệt giá thành sản phẩm khá mềm. Phù hợp với hầu hết điều kiện của người dùng hiện nay. Nếu có nhu cầu trang bị sàn gỗ công nghiệp Châu Á các bạn có thể tham khảo các sản phẩm được nhập từ Thái Lan, Malaysia. Ngoài ra có thể tham khảo những sản phẩm “made in Viet Nam”.

  Tuy nhiên sàn gỗ công nghiệp Châu Á cũng tồn tại một số nhược điểm. Chẳng hạn như tính thẩm mỹ chưa cao, sản xuất với công nghệ chưa chuẩn. Bởi vậy nên có thể sẽ bị cong vênh sau một thời gian sử dụng.

  Sàn gỗ công nghiệp Châu Âu

  Khác hoàn toàn với sàn gỗ công nghiệp Châu Á. Sàn gỗ công nghiệp Châu Âu là dòng sàn gỗ công nghiệp đứng đầu thị trường hiện nay. Bởi dòng sản phẩm này mang trong mình rất nhiều ưu điểm vượt trội. Chẳng hạn như vân gỗ tự nhiên, cốt gỗ tốt, không độc hại cho con người cũng như cho môi trường. Ngoài ra, chất lượng sản phẩm được kiểm định nghiêm ngặt trước khi cung cấp ra thị trường.

  Độ chống xước

  Sàn gỗ Châu Âu có bề mặt chống xước rất tốt. Bề mặt được cấu tạo bởi lớp Melamine resins cùng với sợi thủy tinh được ép dưới nhiệt độ cao. Nhờ đó sản phẩm có khả năng chống cháy rất tốt.

  Khả năng chống thấm nước

  Khả năng chống thấm nước của dòng sản phẩm này được đánh giá khá ổn. Các sản phẩm sàn gỗ công nghiệp Châu Âu khi bị ngấm nước thì độ giãn nở rất thấp.

  Màu sắc sàn và vân gỗ

  Bên cạnh đó, sàn gỗ công nghiệp Châu Âu có màu sắc rất thật, vân gỗ tự nhiên và tinh tế, có khả năng giữ màu rất tốt, không bị phai màu theo thời gian.

  Khả năng chịu va đập

  Với cốt gỗ HDF được làm từ các loại gỗ tốt nên có độ cứng cao, khả năng chịu va đập tốt. Trang bị sàn gỗ công nghiệp Châu Âu bạn sẽ không phải lo lắng đến vấn đề thi công. Bởi sử dụng hệ thống hèm khóa hiện đại nên việc lắp đặt hay tháo dỡ cũng sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng và dễ dàng.

  Mức giá vừa phải

  Về giá của sàn gỗ Châu Âu cũng rất đa dạng với đầy đủ các mức giá cao thấp khác nhau phù hợp với túi tiền của từng đối tượng người dùng. Nếu hầu bao hạn hẹp bạn có thể chọn sàn gỗ công nghiệp giá rẻ còn nếu điều kiện dư dả thì hãy tô điểm cho ngôi nhà của mình bằng những dòng sản phẩm cao cấp.

  Và còn rất nhiều điều tuyệt vời khác sàn gỗ công nghiệp Châu Âu mang đến cho ngôi nhà của bạn mà chỉ khi chính bạn có cơ hội trải nghiệm và sử dụng thì mới có thể cảm nhận hết tất cả những điều tuyệt vời đó.

  Vậy nên chọn mua loại sàn gỗ công nghiệp châu âu nào chất lượng?

  Sàn gỗ Kronoswiss Thụy Sĩ với các tính năng vượt trội như: sàn gỗ chịu nước tốt, chống trầy xước, không cong vênh, co ngót, mối mọt, ít bám bẩn, dễ lau chùi các vết bẩn như trà, coffee, thức ăn,…, chống cháy do gạt tàn thuốc, không chứa hoá chất độc hại, thân thiện môi trường sẽ là sự lựa chọn ưu việt nhất cho căn bếp nhà bạn!

  Công ty TNHH TTNT Hùng Huy là đơn vị phân phối độc quyền duy nhất Sàn gỗ Kronoswiss tại khu vực phía Nam, được sản xuất 100% tại Thụy Sĩ & hàng chính hãng. Công ty cam kết xuất xứ và sẵn sàn bồi thường số tiền lên đến 10.000.000.000 vnđ (mười tỷ đồng) nếu như không phải chính hãng.

  Để mua được Sàn gỗ Kronoswiss chính hãng và chất lượng vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi:

  Địa chỉ: 285 Tô Hiến Thành, P.13, Q.10, Tp. HCM

  Hotline: 0989 029 589

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Bột Giấy Làm Từ Cây Gỗ Cứng Và Cây Gỗ Mềm
 • Sự Khác Nhau Giữa Seo Và Google Adwords Là Gì?
 • Sự Khác Nhau Cơ Bản Giữa Seo Và Google Adwords
 • Sự Khác Nhau Giữa Seo Và Quảng Cáo Google Adwords
 • Sự Khác Nhau Giữa Seo Và Quảng Cáo Google Adwords
 • Sự Khác Nhau Giữa Rồng Châu Âu Và Rồng Châu Á

  --- Bài mới hơn ---

 • Kiểm Soát Và Cân Bằng Quyền Lực
 • Quyền Lực Nhân Dân Và Quyền Lực Nhà Nước Qua Các Hiến Pháp Việt Nam
 • Sự Khác Biệt Giữa Quảng Cáo Và Pr
 • Giúp Bạn Trả Lời Câu Hỏi Sĩ Quan Quân Đội Là Gì?
 • Phân Biệt “quân Nhân Chuyên Nghiệp” Và “sĩ Quan”
 • Sự khác biệt về hình dáng

  Rồng phương Đông hay rồng ở các quốc gia châu Á được mô tả trong các truyền thuyết, truyện cổ thường có mình dài, toàn thân có vảy. Không có cánh nhưng lại có thể tự do bay lượn. Đầu có bờm sư tử và sừng hươu. Đa phần rồng ở các quốc gia châu Á được mô tả là có màu vàng.

  Trong khi đó rồng phương Tây hay rồng ở các quốc gia châu Âu lại được mô tả là một loài vật có sức mạnh to lớn, thường có 3 đầu. Một số con cũng chỉ có một đầu. Tuy nhiên hình dáng thì khác hẳn so với rồng phương Đông. Nó được mô tả giống như một loài thằn lằn, có thể khè ra lửa. Da dày và rắn chắc. Chúng có đôi cánh như cánh rơi nhưng to khỏe và có thể bay lượn dễ dàng.

  Rồng phương Đông mang nhiều ý nghĩa tâm linh

  Sự khác biệt về tính biểu tượng.

  Trong văn hóa tâm linh của con người thuộc các quốc gia phương Đông, rồng luôn là một biểu tượng văn hóa đẹp đẽ. Đó là đại diện cho những gì cao quý nhất và đáng tôn thờ nhất. Rồng tượng trưng cho vua, cho thần thánh. Đây là biểu tượng của sự ban phát điềm lành, của sự bao bọc mà những thế lực linh thiêng dành cho con người. Nó còn đại diện cho chủ nghĩa anh hùng. Chính vì vậy rồng rất được tôn thờ trong văn hóa phương Đông.

  Đối với văn hóa phương Tây thì tính biểu tượng của con rồng lại mang một thái cực hoàn toàn khác. Rồng trong văn hóa phương Tây lại là đại diện cho thứ sức mạnh tà ác. Chúng tồn tại cùng với sức mạnh của mình luôn là một nỗi ám ảnh đối với con người. Tuy nhiên, trong hầu hết các thần thoại Tây phương chúng đều chết thảm dưới tay của các hiệp sĩ.

  Rồng phương Tây là đại diện cho sức mạnh hung hãn, đáng sợ.

  Sự khác biệt về hành vi.

  Rồng trong tưởng tượng của các quốc gia châu Á mang tính linh thiêng. Thường mang sức mạnh to lớn của mình, đại diện cho thần thánh cứu giúp dân lành. Rồng chính là linh thú bảo vệ xã tắc bình an.

  Rồng trong thần thoại phương Tây lại thường sử dụng sức mạnh của mình vào mục đích đen tối. Nó thường canh giữ của cải, người đẹp…Tuy nhiên lại tỏ ra là một thứ sức mạnh “hữu dũng vô mưu”. Nó luôn được miêu tả là một loài quái vật hung tợn và tăm tối.

  Rồng phương Đông là đại diện cho điềm lành

  Sự khác biệt về mặt ý nghĩa xã hội.

  Rồng phương Đông đại diện cho vua chúa, cho cuộc sống vương giả. Đây là linh thú đứng đầu trong tứ linh của văn hóa phương Đông là long, ly, quy, phượng. Vì vậy rồng mang ý nghĩa xã hội vô cùng to lớn trong đời sống văn hóa tâm linh của người châu Á.

  Rồng phương Tây mang một ý nghĩa xã hội hoàn toàn khác. Đây là loài vật đại diện cho những gì xấu xa nhất và là thế lực mà con người luôn muốn chống lại.

  Rồng phương Tây là thứ sức mạnh mà con người luôn muốn chống lại.

  Như vậy sự xung đột văn hóa Đông Tây là điều vẫn luôn luôn hiện diện. Do vị trí địa lý, địa hình, quá trình phát triển… mà sự xung đột này luôn tồn tại. Điều này đã tạo nên sự đa dạng vô cùng thú vị. Sự khác biệt của văn hóa Đông Tây sẽ luôn là một đề tài hay ho cho những ai thích khám phá văn hóa và văn minh nhân loại.

  Rồng là loài vật hư cấu được phát triển và xuất hiện trong văn hóa nhiều quốc gia châu Á cũng như châu Âu. Theo tác giả Ingersoll Ernest trong cuốn “Hình tượng rồng và văn hóa rồng”, tại Trung Quốc, sinh vật này được xem là biểu tượng của vua (thiên tử) với sức mạnh phi thường như hô phong hoán vũ, lấp trời vá bể.

  Trong quan niệm của châu Á, rồng thường có mình dài như rắn, 4 chân và biết bay dù không có cánh. Lí giải điều này, một nguyên nhân cơ bản được đưa ra là bởi rồng đại diện cho thế lực siêu nhiên, có năng lực phi phàm, không cần dùng cánh vẫn bay được. Rồng châu Á có thể phun lửa hoặc hút nước làm mưa vô cùng đa dạng.

  Rồng trong quan niệm của người Trung Quốc thể hiện sự trường sinh bất tử, sức mạnh vô song và vượt qua mọi chướng ngại.

  Trái lại, rồng châu Âu mang hơi hướng của một loài sinh vật hung dữ với toàn thân phủ vảy như rắn, miệng luôn phun lửa và đôi cánh như cánh dơi để bay lên trời. Trong truyện cổ hay phim ảnh, rồng Tây có vẻ bay khá “vất vả” vì phải tuân theo quy luật vật lý. Điều này dường như phản ánh tư duy thiên về logic của người phương Tây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Mật Về Rồng: Rồng Phương Đông Và Phương Tây Khác Nhau Ra Sao?
 • Sự Khác Biệt Giữa Rồng Phương Đông Và Rồng Phương Tây.
 • Tài Liệu Sự Khác Biệt Giữa Triết Học Phương Đông Và Phương Tây
 • So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Triết Học Phương Đông Và Triết Học Phương Tây Thời Cổ Đại (2)
 • Kiến Trúc Phương Đông Và Phương Tây Có Điểm Gì Khác Nhau?
 • Châu Âu Lấy Lại Tỉnh Kaliningrad

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Tháng 5 Nước Đòi Sáp Nhập, Nga Có Thêm Nhiều Kaliningrad?
 • Lý Do Các Cán Bộ Bị Bắt Trong Vụ Nhật Cường Mobile
 • Nguyên Nhân Gây Rụng Hoa, Rụng Quả Non Trên Cây Ăn Quả Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Hạn Chế Rụng Trái Non Trên Cây Ăn Trái
 • Khắc Phục Hiện Tượng Cây Ớt Chỉ Thiên Bị Rụng Lá Non, Lá Đọt Bị Xoăn Lại
 • “Thời gian của Kaliningrad đã kết thúc. Trong Hiệp định Potsdam hay Helsinki không đề cập đến việc trao Kaliningrad cho Nga sử dụng vĩnh viễn”, ông Balsys nhấn mạnh.

  Trước khi trở thành vùng lãnh thổ tách rời của Nga ở châu Âu sau Thế chiến II, Kaliningrad, hay còn được biết tới cái tên Konigsberg, từng là vùng lãnh thổ thuộc Đức. Tại Hội nghị Postdam, Konigsberg trở thành một phần lãnh thổ của Liên bang Xô viết, sau khi các quốc gia đồng minh thỏa thuận chia nhau châu Âu.

  NATO tập trận tại Litva.

  Mặc dù đóng vai trò như một khu vực quân sự khép kín dưới thời Xô Viết, song Kaliningrad (đặt tên năm 1946) – thủa ban đầu vẫn còn mang đậm yếu tố lịch sử Đức. Nhưng do chính sách trục xuất người Đức và di dân người Nga và Ukraine tới của Liên Xô, yếu tố lịch sử Đức đã dần biến mất.

  Hiện nay, người Đức chỉ chiếm khoảng 0,8% với trên tổng số 940.000 cư dân tại vùng lãnh thổ tách rời này của Nga, ít hơn rất nhiều so với tỷ lệ 77,9% người Nga, 8,0% người Belarus, 7,3% người Ukraine và 1,9% Lithunia. Điều này là một trong những lý do khiến hiện nay Đức cũng không bao giờ còn nhắc tới “vùng lãnh thổ đã mất” nữa.

  Với đường biên giới trên bộ giáp Nga và Belarus – quốc gia đồng minh và là địa điểm đặt rất nhiều hệ thống vũ khí tối tân của Nga, dải bờ biển chịu sự khống chế của Hạm đội Baltic của Nga, các quốc gia NATO là Lithuania, Estonia, Litva và Ba Lan đã và đang chịu sức ép rất lớn về mặt quân sự từ Moscow.

  Nỗi ám ảnh với Litva

  Không chỉ muốn EU lấy lại Kaliningrad, Litva còn có động thái mà theo nhận định của các chuyên gia là thể hiện sự sợ hãi đối với Nga – đặc biệt là vùng lãnh thổ Kaliningrad.

  Theo Sputnik hồi giữa tháng 1/2017, Bộ Nội vụ Litva cho biết ngân sách năm 2022 của nước này sẽ dành một khoản tiền trị giá khoảng 3,8 triệu USD dành cho việc xây dựng một hàng rào biên giới với khu vực Kaliningrad thuộc Nga.

  Cổng thông tin Lietuvos Zinios dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Eimutis Misiunas nêu rõ: “Khoản tiền này sẽ đủ cho việc xây dựng hàng rào. Một hệ thống giám sát biên giới hiện đại sẽ được lắp đặt gần hàng rào, các nguồn lực sẽ được triển khai vào năm tới.”

  Theo ông Misiunas, hàng rào biên giới này sẽ có chiều dài 135 km, sẽ giúp ngăn ngừa hoạt động buôn lậu. Cho đến nay, biên giới giữa Litva và khu vực Kaliningrad của Nga chỉ được phân định bằng các biển hiệu đặc biệt.

  Giới chuyên gia nhận định, việc xây hàng rào quanh biên giới với Kaliningrad cỉa Litva không đơn giản chỉ để phòng chống buôn lậu mà thực chất là nhằm đối phó với Nga. Thời gian gần đây, Litva liên tục có những động thái nhằm chuẩn chị cho tình huống xấu nhất xảy ra – chiến tranh.

  Hồi đầu tháng, Tờ The Guardian đưa tin các nhà chức trách Litva vẫn đang tích cực phát tờ rơi giảng giải cho người dân những biện pháp để đối phó với “sự xâm lăng của Nga”.

  Theo The Guardian, vấn đề khiến hầu hết người Litva lo lắng, đó là: “Phải làm gì trong trường hợp bị Nga xâm lược?”. Các quan chức Litva luôn bận rộn tìm kiếm câu trả lời, vẫn không ngừng nỗ lực tăng cường năng lực quốc phòng của đất nước.

  Litva hy vọng, mối quan hệ của Mỹ với các quốc gia vùng Baltic sẽ vẫn như trước đây. Tuy nhiên họ vẫn chuẩn bị trước cho người dân của mình đối mặt với tình huống tồi tệ.

  “Chúng ta phải cho thấy rằng, mỗi người trong chúng ta đã sẵn sàng đối mặt với bất kỳ cuộc xâm lăng nào và sẽ chiến đấu giành lại từng cm lãnh thổ của chúng ta” – The Guardian dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Litva.

  Không những có sự chuẩn bị trong nước, Litva còn kêu gọi sự hỗ trợ từ Mỹ và các nước thành viên NATO. Đáp trả lời kêu gọi từ Litva, ngày 3/1 những binh sĩ thuộc các lực lượng đặc biệt Mỹ (SOF) đã được triển khai tại Litva. Phía Litva còn nêu rõ các binh sĩ Mỹ sẽ đồn trú tại nước này chừng nào tình hình an ninh trong khu vực còn đòi hỏi, đặc biệt là giúp đối phó với “mối đe dọa từ Nga”.

  Theo thông báo, các binh sĩ SOF tham gia các hoạt động huấn luyện quân sự chung với Litva và trong vùng Baltic nhằm tăng cường khả năng hoạt động phối hợp và các năng lực phòng thủ.

  Theo BNS, Vụ trưởng Vụ Báo chí và Thông tin thuộc Bộ Quốc phòng Litva Asta Galdikaite khẳng định: “Sự hiện diện của SOF tại Litva là một trong những biện pháp răn đe và là hình thức hợp tác chặt chẽ dài hạn với Mỹ”.

  Không chỉ có Mỹ, Đức cũng tuyên bố rằng, nước này sẵn sàng có sự can dự mạnh mẽ hơn vào việc kiềm chế Nga trong chiến lược của NATO tại vùng biên giới phía Đông của khối liên minh quân sự này.

  Cụ thể, Đức có thể phái binh sỹ tới Litva khi sứ mệnh đảm bảo cho các đồng minh phía Đông của NATO được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vacsava (Ba Lan) vào tháng 7/2016.

  Bản kế hoạch của Đức đã được Thủ tướng Merkel thông báo riêng với các nhà lãnh đạo Mỹ, Pháp, Anh và Italy tại hội nghị thượng đỉnh diện hẹp của nhóm G-5 vừa diễn ra tại thành phố Hannover của Đức.

  Clip NATO tập trận sát nách Nga hồi cuối năm 2022 Thùy Dung

  --- Bài cũ hơn ---

 • Báo Nga: Kaliningrad Có Thể Trở Thành Crimea Thứ Hai?
 • Các Loại Đau Đầu Thường Gặp Khiến Bạn Khó Chịu
 • Cách Sửa Lỗi Máy In Không Nhận Lệnh In Trên Máy Tính, Pc
 • Bà Bầu Bị Đắng Miệng Phải Làm Sao ? Tại Sao Bà Bầu Bị Đắng Miệng ?
 • Mắt Mờ Đột Ngột Nguyên Nhân Và Cách Chăm Sóc
 • Du Học Châu Âu Chi Phí Rẻ

  --- Bài mới hơn ---

 • Dưa Leo Nó Phân Biệt Vùng Miền Và Ghét +S Vậy Sao. Part 1
 • Tổng Hợp Những Thằng Bị Ghét Nhất Voz Part 1
 • Vụ Bê Tráp : Eó Hiểu Mấy Thanh Niên Nghĩ Gì Mà Chửi Mấy Em Gái Như Đúng Rồi Part 1
 • ‘lãnh Đạo Còn Phân Biệt Vùng Miền Thì Bảo Sao…’
 • Phân Biệt Chào Mào Non Trống Và Mái
 • Hiện nay, nhiều quốc gia vốn là điểm nóng du học đã dần xiết chặt visa với du học sinh Việt Nam. Đơn cử như Úc, trên website đại sứ quán nước này đã chính thức thông báo không chấp thuận cấp visa cho các ứng viên đến từ Hải Dương, Nghệ An, Hải Phòng, Quảng Ninh và Quảng Bình . Các quốc gia khác như Hàn Quốc, Mỹ , Canada… cũng ngày càng khó khăn hơn trong việc cấp visa cho ứng viên Việt Nam. Vậy nếu bạn đang ở tại những vùng này nhưng có nhu cầu du học hoặc cho con em du học thì phải làm sao? Lúc này, một hướng đi mới là hoàn toàn cần thiết.

  Thời gian gần đây, cộng đồng du học chợt nổi lên về một quốc gia nằm ở châu Âu, với chất lượng giảng dạy không hề thua kém các nước tiên tiến kể trên mà còn đầu mở cửa cho sinh viên quốc tế, không yêu cầu IELTS , không yêu cầu chứng minh thu nhập và chi phí du học thấp từ ăn ở cho đến học phí . Đó chính là Cộng hòa Síp (Cyprus), quốc gia được mệnh danh “Hòn ngọc quý của Địa Trung Hải”. Bạn đã biết về quốc gia này chưa?

  Website: https://hcv.edu.vn/gioi-thieu-ve-dat-nuoc-sip-cyprus/.

  Ngày 23/02 tới đây, Viet Global hân hạnh tổ chức buổi tọa đàm chuyên đề du học Síp. Buổi tọa đàm sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của phụ huynh và các em học sinh về miền đất hứa du học này. Đặc biệt, chúng tôi vinh hạnh vì sự có mặt của Thầy TASOS ANASTASIOU – hiệu trưởng trường đại học của Síp sang Việt Nam để giao lưu trực tiếp với phụ huynh và học sinh.

  Hội thảo “Du học châu Âu chi phí rẻ tại “Hòn ngọc quý của Địa Trung Hải ” không phân biệt vùng miền

  – Thời gian: 09:30 ngày 23/02/2019;

  – Địa điểm: Lầu 1, số 163 Nguyễn Văn Trỗi, P.11, Q. Phú Nhuận. TP.HCM.

  Làm sao đăng ký hội thảo?

  Cách 1: Gọi đến hotline/zalo 0908 558 959 để được tư vấn và đăng ký hội thảo;

  Cách 2: Điền thông tin vào bảng sau để giữ chỗ ngay hôm nay: https://hcv.edu.vn/du-hoc-chau-au-chi-phi-re-khong-ielts-co-phai-giac-mo/.

  Nội dung chia sẻ:

  Lộ trình du học Síp tiết kiệm nhất;

  Định hướng ngành học, nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp;

  Giải đáp lộ trình học tiếng Anh tại Síp nếu không đủ điểm IELTS;

  Hướng dẫn chuyển ngành, chuyển tiếp đến Anh, Úc, Mỹ…

  Cơ hội làm thêm trong quá trình học;

  Cơ hội ở lại làm việc và đinh cư sau khi tốt nghiệp;

  Hỏi – đáp trực tiếp với hiệu trưởng trường tại Síp;

  Tư vấn hồ sơ cần chuẩn bị để du học.

  * Đặc biệt: Ứng viên đăng ký hồ sơ du học Síp kỳ nhập học tháng 6/2019 sẽ được Viet Global tặng ngay 1 balo và vali siêu bền để làm hành trang du học và hạn chót nhận hồ sơ cho khóa tháng 6 vào 15/3/2019. Cam kết từ Vietglobal ” không visa không tốn bất cứ chi phí nào”.

  Hãy đến với Du học Síp chi phí thấp, không chứng minh tài chính, học bằng tiếng Anh, du lịch khắp các nước châu Âu bằng visa Síp đặc biệt là “không phân biệt vùng miền”.

  Síp là quốc gia như thế nào?

  Cộng hoà Síp (Cyprus) là một quốc gia nhỏ xinh đẹp, được mệnh danh là “Hòn ngọc quý của Địa Trung Hải”. Síp là một trong những nơi đẹp nhất trên thế giới. Đây cũng là nơi mà Alexander Đại đế và nữ hoàng Cleopatra từng sống.

  Cộng hòa Síp là một trong những đất nước đáng sống nhất trên thế giới. Bằng chứng là trên nhiều bảng xếp hạng toàn cầu về nhiều chỉ số khác nhau, Síp đều giữ vị trí rất cao.

  Síp và những bảng xếp hạng toàn cầu:

  + Tạp chí The Economist – một tạp chí chất lượng nhất trên thế giới, trong danh sách xếp hạng chỉ số nơi đáng để sinh ra trong năm 2013 đã đánh giá Cộng hòa Síp ở vị trí 24.

  + Trong danh sách xếp hạng các quốc gia đáng để kinh doanh năm 2014, Ngân hàng thế giới đã đánh giá cộng hòa Síp ở vị trí thứ 39.

  + The Wall Street Journal – một sản phẩm nhật báo của New York có sức ảnh hưởng hàng đầu trên thế giới, trong danh sách xếp hạng chỉ số tự do kinh tế năm 2022 đã đánh giá Cộng hòa Síp hạng 45 trên toàn cầu và xếp hạng 20 trong khu vực châu Âu.

  + Trong bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất để kinh doanh, tạp chí Forbes đã xếp hạng Cộng hòa Síp ở vị trí thứ 33.

  + Knight Frank – công ty bất động sản và tư vấn bất độc sản tại London, Anh rất nổi tiếng trên thế giới đã xếp hạng Phong cách sống quốc tế cho các quốc gia trên toàn thế giới vào năm 2013, Cộng hòa Síp xếp hạng 5.

  + UNDP – Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc đã đưa ra đánh giá về chỉ số phát triển con người, trong danh sách này, Cộng hòa Síp xếp thứ 31.

  + Trong các bảng xếp hạng quốc tế khác, Cộng hòa Síp cũng được đánh giá rất cao, có thể kể đến một số bảng xếp hạng sau:Tư cách thành viên trong các tổ chức quốc tế; Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO) (1995);Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) (1975)…

  + Hộ chiếu Síp nằm trong top 8 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, đi được hơn 150 nước.

  + Chất lượng giáo dục tại Síp : Tuy là một quốc gia không quá lớn, nhưng Síp là một trong những nơi chú trọng giáo dục nhất châu Âu. Quốc đảo này dùng gần 7% GDP cho công tác giáo dục, khiến Síp trở thành 1 trong 3 nước đầu tư cho giáo dục nhiều nhất EU, sánh vai cùng Đan Mạch và Thụy Điển. Cùng với vị trí địa lý hoàn hảo cho du lịch, không có gì đáng ngạc nhiên khi các trường đại học ở Síp đào tạo ra các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Kinh doanh Nhà hàng, Khách sạn và Du lịch. Bằng cấp từ các trường đại học Síp được công nhận trên toàn thế giới. Học phí tại Síp thấp thấp hơn các nước châu Âu khác và chi phí ăn ở vô cùng hợp lý. Sinh viên du học tại Síp còn có cơ hội du lịch khắp châu Âu với hộ chiếu Síp mà không cần xin visa.

  + Hệ thống giáo dục ở Síp được xây dựng hoàn toàn theo hệ thống giáo dục Anh Quốc với nhiều chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh. Du học sinh Síp có thể dễ dàng chuyển tiếp sang các trường trong khu vực hoặc trong khối EU như Anh, Pháp, Đức mà không cần phải quay trở lại Việt Nam làm thủ tục.

  Nếu những quốc gia khác như Úc, Mỹ, Canada xét duyệt hồ sơ cực kỳ gắt gao khi đòi hỏi du học sinh phải có điểm IELTS cao, học bạ và điểm GPA tốt cùng thời gian gián đoạn việc học không quá lâu… Thì Síp lại rất rộng rãi trong vấn đề này.

  Visa châu Âu gần như 100%, điều kiện xét duyệt mở, bằng trung học nghề vẫn được xem xét, tuổi đời có thể lên đến 38 tuổi và Síp nhận hồ sơ không giới hạn bất cứ vùng miền nào. Không cần phỏng vấn, thủ tục đơn giản hơn. Không cần chứng minh thu nhập hàng tháng. Không bắt buộc tiếng Anh đầu vào, sinh viên được học tiếng Anh nếu không có IELTS, TOEFL tại các trường đại học ở Síp.

  Với yêu cầu đầu vào thấp mà chất lượng không chút thua kém các nước châu Âu, Síp đang trở thành điểm đến du học mới “chạm tay là bỏng” của du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, do số lượng người quan tâm quá nhiều nên chưa biết bao lâu nữa Síp sẽ bắt đầu giới hạn du học sinh nước ngoài đến đảo quốc này. Để không bỏ lỡ cơ hội du học tuyệt vời này hãy đăng ký ngay trước khi điều kiện lại bị thắt chặt.

  Những lý do khác khiến du học sinh không thể bỏ qua Síp: Chi phí sinh hoạt lại tương đối thấp so với các nước châu Âu; Học phí thấp so với các nước trong khối châu Âu ; Được phép làm thêm với thu nhập cao, trung bình 10 Euro/giờ; Sinh viên được đi du lịch khắp châu Âu khi có giấy phép cư trú tại Síp; Bằng cấp của đại học Síp được chính phủ Síp và Accreditation Council công nhận về chất lượng giáo dục; Bằng cấp đại học Síp được công nhận toàn cầu tương đương với bằng cấp của các nước Hoa Kỳ, UK, Canada… Được nhận bằng của Anh, Mỹ và một số nước châu Âu khác theo chương trình giảng dạy liên kết và chương trình chuyển tiếp các nước châu Âu và châu Mỹ.

  Vậy du học Síp cần những điều kiện gì?

   Trình độ tiếng Anh: IELTS 5.5 đối với hệ Cao Đẳng; 6.0 đối với hệ Đại học; 6.5 đối với hệ Thạc sĩ. Nếu không đủ điểm bạn có thể sang Síp học khóa tiếng Anh tăng cường, sau đó học chương trình chính khóa. Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, điểm trung bình 5,0 (trung bình) trở lên. Đặc biệt, Síp chấp nhận cả bằng trung học nghề, trung học chuyên nghiệp.

  Nếu bạn muốn thay đổi cuộc đời của Bạn , Bạn muốn đặt chân đến Châu Âu vào mùa hè năm 2022 mời bạn đến dự buổi tọa đàm: “Du học châu Âu chi phí rẻ, không giới hạn vùng miền” giới thiệu về điều kiện du học Síp, thủ tục và chi phí, hướng dẫn chọn trường và những điều cần chú ý trước và sau khi du học.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Son Dưỡng Môi Vaseline Có Tốt Không, Giá Bao Nhiêu?
 • Sữa Dưỡng Thể Vaseline Hay Nivea Tốt Hơn?
 • Sữa Dưỡng Thể Toàn Thân Vaseline Healthy White Uv Lightening Cho Bạn Tư Tin Với Làn Da Trắng Mịn
 • Lưu Ý Khi Mua Sữa Dưỡng Thể Vaseline
 • Cách Phân Biệt Dầu Gội Tresemme Thật Và Dầu Gội Tresemme Giả
 • Những Bài Học Asean Có Thể Rút Ra Từ Eu

  --- Bài mới hơn ---

 • Lịch Sử 11/phần 1/chương 3/bài 8
 • Vài Nét Về Hoạt Động Định Hướng Dư Luận Xã Hội (Bài Viết Của Ths. Nguyễn Mậu Việt Hưng
 • Sự Khác Biệt Giữa Số Hóa Và Chuyển Đổi Số Trong Chuỗi Cung Ứng
 • Nhật Bản & Những Cảm Nhận (6)
 • Kimono Và Yukata Có Gì Khác Nhau
 • Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) thường được so sánh với nhau và một số người còn cho rằng ASEAN nên đi theo mô hình của EU.

  Tuy nhiên, ASEAN vẫn giữ được sự ổn định, vì đặc điểm và cơ cấu thể chế của ASEAN đã giữ cho khối đứng vững trước những thách thức tương tự như Brexit. Được hình thành với bối cảnh lịch sử khác nhau, rõ ràng ASEAN và EU đi theo những con đường khác nhau trong quá trình định hình chủ nghĩa khu vực.

  Các nước châu Âu đã là những quốc gia phát triển khi thành lập Cộng đồng Than Thép châu Âu (ECSC) vào năm 1951 – tổ chức tiền thân của EU. Họ hình dung rằng việc huy động nguồn tài nguyên từ nhiều nước có chủ quyền và với những cách tiếp cận hội nhập khác sẽ giúp châu Âu tránh được việc xảy ra một cuộc chiến tranh khác.

  Trong khi đó, vào lúc ASEAN được thành lập năm 1967, hầu hết các nước thành viên mới chỉ bước ra khỏi cái bóng của các nước đô hộ. Khi các nước này bắt đầu công cuộc xây dựng đất nước, các lãnh đạo đều phải cố gắng giữ vững nền độc lập còn non trẻ của mình. Đây là một điểm quan trọng để hiểu cách ASEAN tiếp cận vấn đề hợp tác khu vực.

  Thêm vào đó, sự đa dạng của Đông Nam Á về văn hoá, tôn giáo, hệ chính trị, dân tộc và trình độ phát triển kinh tế cũng là cơ sở cho một cách tiếp cận thận trọng hơn trong vấn đề khu vực. Do đó, ASEAN được thiết kế như một tổ chức liên chính phủ thuần tuý, và không có tham vọng trở thành một cơ quan siêu quốc gia như EU.

  Đa số phiếu bầu kiểm soát định hướng của EU, ngoại trừ một số vấn đề nhạy cảm nhất định như chính sách đối ngoại và an ninh chung. Ngược lại, các nước thành viên ASEAN bao gồm cả lớn và nhỏ, đều có tiếng nói ngang bằng trong quá trình đưa ra quyết định dựa trên tham vấn và thống nhất.

  Do đó, trong khi EU làm mờ biên giới các quốc gia thì việc tham gia ASEAN lại là một cách để tăng chủ quyền của các nước thành viên, đặc biệt là vấn đề an ninh-chính trị.

  “Lấy lại đất nước” là một khẩu hiệu Brexit mạnh mẽ nhằm khôi phục lại quyền kiểm soát của Anh đối với các vấn đề trong phạm vi quốc gia. Điều này không có nhiều ý nghĩa trong bối cảnh các nước thành viên ASEAN hoàn toàn tin tưởng vào việc không can thiệp vào tình hình của nước khác.

  Mô hình ASEAN là đặc trưng của “chủ nghĩa khu vực mềm”, nhấn mạnh vào thoả thuận đồng thuận và không chính thức. Không có một cơ quan mang quyền kiểm soát hoàn toàn ở ASEAN như Uỷ ban châu Âu – một tổ chức siêu quốc gia có quyền đưa ra hành động ngay cả khi không có sự đồng ý của một nước thành viên.

  Nếu lý tưởng của EU có thể đã bị đẩy đi quá mạnh mẽ và quá nhanh thì ASEAN lại thường bị chỉ trích là quá chậm và quá ít. Thị trường chung châu Âu – nơi mà hàng hoá, dịch vụ, nguồn vốn và con người có thể di chuyển tự do – là một thành tựu đáng nể.

  Đồng tiền chung châu Âu  được coi là một “cây cầu nối” cho những thành viên kém phát triển hơn. Trong khi đó, ASEAN mới chỉ tiến hành các bước nhỏ và dần dần trong việc hoàn tất giai đoạn đầu của quá trình hội nhập, với việc xoá bỏ các dòng thuế cho việc trao đổi thương mại hàng hoá (Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam vẫn còn hạn đến năm 2022).

  Cách tiếp cận theo kiểu từng bước này giúp tạo ra được một bệ đỡ, cho phép các nước ASEAN giảm áp lực trong thời kỳ toàn cầu hoá, một trong số đó là vấn đề nhập cư. ASEAN rõ ràng không áp dụng việc dịch chuyển xuyên biên giới tự do theo cách của EU.

  Một số dòng dịch chuyển của các lao động chất lượng cao đã được ASEAN tạo điều kiện thông qua, chẳng hạn như kỹ sư, y tá, kiến trúc sư, nhân lực trong y tế, y khoa, du lịch và kế toán. Tuy nhiên, tác động của sự dịch chuyển này vẫn còn hạn chế.

  ASEAN và EU cũng khác biệt về sự đóng góp của các nước trong việc xây dựng khu vực. Riêng năm 2022, chi tiêu cho hoạt động của các cơ quan thuộc EU đã lên tới 9,6 tỷ euro, trong khi ngân sách hành chính lớn nhất của ASEAN là cho Ban thư ký, với chỉ vỏn vẹn 20 triệu USD.

  Mặc dù ASEAN không có ý định hay khả năng trở thành một EU khác, khối này vẫn có thể học được một số bài học quý giá từ EU sau sự kiện Brexit. Một trong những bài học đó là cách truyền đạt hiệu quả lợi ích của liên kết khu vực tới công chúng, vì lợi ích của việc liên kết khu vực không phải lúc nào cũng được thể hiện rõ nét và đôi khi còn có sự đánh đổi.

  Trong bối cảnh các kỳ vọng về ASEAN đang tăng lên, nhóm cũng bị nhiều áp lực hơn trong việc mang lại lợi ích rõ nét cho người dân. Câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để cân bằng giữa cách tiếp cận từ trên xuống dưới của ASEAN với tư cách là tổ chức liên chính phủ, trong khi vẫn phải đáp ứng kỳ vọng và áp lực của dân chúng tại một số quốc gia.

  Cách ASEAN đi từng bước chậm rãi cũng phản ánh sự khôn ngoan của khu vực trong việc tìm ra điểm chung tại một số vấn đề rất đa dạng trên cơ sở nhiều lợi ích khác nhau. Công thức ASEAN là phù hợp với 10 nước thành viên vì các nước sẽ ở trong ASEAN một thời gian dài, và giúp khối này trở nên bền bỉ và linh hoạt hơn.

  Tuy nhiên, kể cả khi không có Brexit, ASEAN không thể đắm chìm trong sự tự mãn. Rõ ràng mô hình EU là không phù hợp với Đông Nam Á, do đó, ASEAN cần phải lèo lái theo cách riêng để mang lại hoà bình và thịnh vượng cho khu vực.

  ASEAN cần phải tìm được điểm chung giữa chủ quyền quốc gia và liên kết khu vực, thu hẹp khoảng cách giữa mong muốn và thực hiện, đồng thời phải đạt được tiến bộ thực sự thay vì chỉ xây dựng các tiến trình.

  Nguồn: TTXVN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Câu So Sánh Trong Tiếng Anh
 • So Sánh Với Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Sự Khác Nhau Giữa Văn Hóa Hàn Và Việt
 • So Sánh Văn Hoá Việt Nam Với Văn Hoá Nhật Bản
 • Sự Khác Biệt: Văn Hóa Việt Nam
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100