Phương Pháp Phỏng Vấn Hành Vi

--- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Phỏng Vấn Hành Vi Thành Công
 • Các Kiểu Phỏng Vấn Cơ Bản Và Cách Thực Hiện Một Buổi Phỏng Vấn
 • Cách Lập Bảng Câu Hỏi Phỏng Vấn Trong Nghiên Cứu Thị Trường (Phần 2)
 • 5 Phương Pháp Phỏng Vấn Hiệu Quả Nhất Được Áp Dụng Tại Các Tập Đoàn Toàn Cầu
 • Luận Văn: Phương Pháp Điều Tra Trong Kiểm Toán Báo Cáo Tài Chính
 • Đối với những người phỏng vấn chuyên nghiệp cũng như các nhà quản lý nhân sự và tư vấn tuyển dụng, “phỏng vấn về hành vi” được sử dụng nhiều hơn bất kỳ kỹ thuật phỏng vấn khác.

  Phỏng vấn hành vi có thể được sử dụng để đánh giá một ứng cử viên phổ biến và có vai trò vô cùng quan trọng để lựa chọn được người phù hợp nhất

  Trước tiên, bạn cần phải suy nghĩ về các năng lực, kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng cần thiết cho công việc bạn đang tuyển dụng. Sau đó suy nghĩ về những gì “hành vi” cần phải được liên kết với các yếu tố “năng lực” để tạo ra hiệu quả công việc cao nhất

  “Hãy cho tôi một ví dụ về một tình huống căng thẳng bạn đã xử lý để chứng tỏ kỹ năng ứng phó linh hoạt của bạn?”

  “Mô tả thời gian khi bạn phải đối phó với một đồng nghiệp hoặc khách hàng khó tính?”

  “Hãy nói cho tôi về thời gian khi bạn thất bại và bài học bạn học được từ những kinh nghiệm đó?”

  “Hãy cho tôi một ví dụ về một thời gian khi bạn phải làm việc với một vị khách thực sự khó tính trong điều kiện ngặt nghèo nhất? Làm thế nào bạn đối phó tình huống này? Bạn đã học được gì từ kinh nghiệm đó để giúp bản thân trưởng thành hơn? “

  Bạn có thể đnh giá được các ứng cử viên không chỉ thông qua việc họ đưa ra tình huống mà còn vào việc họ đã chủ động trong việc đối phó với các cuộc xung đột và chuyên nghiệp trong việc giữ thể diện trước mặt khách hàng.

  Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này để kiểm tra các kỹ năng kỹ thuật bằng cách trình bày một vấn đề kỹ thuật điển hình và yêu cầu các ứng viên trả lời về cách họ đối mặt với điều đó. Quá trình này chính là những gì bạn thực sự quan tâm.

  Phỏng vấn về hành vi cũng là một cách hiệu quả để thử nghiệm các kỹ năng đàm phán của một người và cách họ giao tiếp, thể hiện bản thân trước đám đông. Thường thì các ứng cử viên sẽ cho bạn biết về sự đóng góp của toàn bộ nhóm mà họ đã tham gia. Bạn cần phải đi sâu hơn bằng cách hỏi những câu hỏi như: “Vậy vai trò của bạn trong nhóm là gì? Hãy nói cho tôi về những gì bạn đã làm?”

  Các chuyên gia đề nghị sử dụng phương pháp “SAO” (Situation/Action/Outcomes – Tình hình / Hành động / Kết quả) khi chuẩn bị câu hỏi cho các cuộc phỏng vấn và sau đó trong cuộc phỏng vấn riêng với các ứng viên. Vì vậy, nhà tuyển dụng hãy tưởng tượng các câu hỏi về cách đối phó với một người gặp khó khăn trong công việc:

  – Tình hình: Bạn muốn các ứng cử viên kể về những khó khăn mà họ gặp phải trong các công việc cũ và điều này đã tác động gì đến công việc của họ.

  – Hành động: Bạn cần họ phác thảo các bước mà họ đã làm để giải quyết tình hình.

  – Kết quả: Kết quả của việc đối mặt với khó khăn như thế nào? Họ đã học hỏi được gì từ những thất bại đó?

  Ngoài ra, với vai trò là một nhà tuyển dụng, bạn cần phải tạo cho các ứng viên sự thoải mái và cho họ một cơ hội thể hiện bản thân mình. Hãy nhớ, bạn đang tìm kiếm một người giỏi và phù hợp trong công việc , điều này cũng thể hiện khả năng của chính bạn.

  Phương Thảo

  Bí quyết tuyển dụng – Cẩm nang khác

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Phỏng Vấn Theo Tình Huống
 • Các Phương Pháp Phỏng Vấn Tuyển Dụng Của Doanh Nghiệp
 • Ưu Nhược Điểm Các Phương Pháp Phỏng Vấn Tuyển Dụng Nhân Sự
 • Gợi Ý Cách Phỏng Vấn Cho Nhà Tuyển Dụng Không Chuyên
 • 20 Câu Hỏi Phỏng Vấn Giám Đốc Kinh Doanh Không Thể Bỏ Qua
 • Tìm Hiểu Về Phỏng Vấn Và Các Phương Pháp Phỏng Vấn Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp 5 Why Là Gì? Cách Sử Dụng 5 Why Khi Giải Quyết Vấn Đề
 • Ứng Dụng Phương Pháp 5 Why Nổi Tiếng Để Tìm Căn Nguyên Và Giải Pháp Cho Vấn Đề
 • Xrd Là Gì? Phổ Nhiễu Xạ X
 • Kiểm Tra Thành Phần Vật Liệu Với Huỳnh Quang Tia X (X
 • Cách Đo Độ Dày Lớp Mạ Bằng Xrf
 • Tìm hiểu câu trả lời đúng nhất về khái niệm phỏng vấn

  interview là gì? Một cách dùng khác của từ phỏng vấn mà nhà tuyển dụng thường hay dùng thay thế cho từ phỏng vấn. Interview từ lâu đã được coi là một ngôn ngữ chuyên ngành nhân sự khá thông dụng.

  Vậy phỏng vấn là gì? Theo định nghĩa sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, phỏng vấn là phương pháp thu thập thông tin xã hội học dựa vào việc tác động trực tiếp tâm lý xã hội của người phỏng vấn ( nhà tuyển dụng) với ứng viên (người được phỏng vấn) dựa vào cơ sở mục tiêu nhất định.

  Cuộc phỏng vấn diễn ra khi có sự xuất hiện của hai đối tượng. đó là nhà tuyển dụng và ứng viên.nhưng sau đó, đối tượng thứ ba sẽ xuất hiện mới cho ra quyết định tuyển dụng cuối cùng. Đó chính là Panel interview. Vậy panel interview là gì? Họ chính là hội đồng phỏng vấn. Hội đồng này có thể trực tiếp cùng tham gia buổi phỏng vấn hoặc đứng ở phía sau để đánh giá, thẩm định các trường hợp và đưa ra kết quả tuyển dụng cho ứng viên.

  Tìm hiểu các hình thức phỏng vấn và cách phương pháp phỏng vấn

  Phân nhóm các loại phỏng vấn:

  Đây là những loại phỏng vấn cơ sở mà nhà tuyển dụng thường áp dụng để tổ chức phỏng vấn ứng viên. Tìm hiểu kỹ các phương pháp phỏng vấn này sẽ giúp cho chúng ta đưa ra các cơ sở cho việc lập kế hoạch vượt qua thử thách khi nhà tuyển dụng sử dụng bất kỳ dạng nào.

  1. Phỏng vấn nhóm

  Phỏng vấn nhóm là gì? Đây là phương pháp phỏng vấn thường được áp dụng tại các công ty lớn. Ưu điểm lớn nhất của mô hinhg phỏng vấn nhóm là giúp doanh nghiệp giảm thiểu bớt chi phí tuyển dụng và có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn nhân viên làm việc. Hình thức của buổi phỏng vấn là có sự xuất hiện của nhiều nhà tuyển dụng cùng lúc và sự tham gia của nhiều ứng viên.

  Ban đầu, nhà tuyển dụng sẽ giới thiệu đôi nét về công ty sau đó đến lượt bạn và các ứng viên cùng tham gia tự giới thiệu về bản thân mình. Hãy giới thiệu thật tốt và chuyên nghiệp những thông tin của bản thân, không nên lặp lại những gì bạn đã viết hồ sơ xin việc. Nhiều người ứng viên thì mỗi người mang một màu sắc khác nhau về nội dung giới thiệu và hình thức giới thiệu cũng như việc trả lời lần lượt các câu hỏi khác của nhà tuyển dụng. Nếu ai đó đã có sự chuẩn bị thực sự tốt thì rất dễ nổi bật trong nhóm ứng viên cùng tham gia một lượt phỏng vấn đó. Vậy làm sao để nổi bật?

  • Biết cách tận dụng thời gian trong khi nhà tuyển dụng hỏi các ứng viên khác. Chú tâm nghe những câu hỏi đó, lắng nghe câu trả lời của mọi người để làm tư liệu học hỏi cho bản thân.
  • Nếu như nhận cùng một câu hỏi với các ứng viên khác, mục tiêu của bạn không phải là trả lời sao cho đúng mà là trả lời sao cho linh hoạt. Bởi nhà tuyển dụng muốn nhận được những cách phản ứng linh hoạt của ứng viên. Và nhớ không nên phản bác câu trả lời của người khác ngay cả khi bạn cảm thấy “dị ứng” với câu trả lời đó.
  • Tuân thủ nguyên tắc nói ngắn gọn, súc tích.

  2. Phỏng vấn trực tiếp

  Đây chính là cách thông dụng nhất, được nhiều nơi áp dụng. Cuộc phỏng vấn diễn ra theo trình tự một ứng viên sẽ làm việc với nhà tuyển dụng. Chúng ta sẽ nhận được những câu hỏi phỏng vấn cũng như những tình huống phỏng vấn xin việc được nhà tuyển dụng đã lên kế hoạch từ trước dựa vào mẫu cv xin việc bạn gửi.

  Khi phỏng vấn trực tiếp, người phỏng vấn và được phỏng vấn sẽ đối diện với nhau, và diễn ra ngay tại thời điểm diễn ra một sự kiện, một hoạt động nào đó.

  3. Phỏng vấn qua điện thoại

  Hình thức này được thực hiện khi các ứng viên ở xa hoặc nhà tuyển dụng đang có nhu cầu tuyển dụng gấp sau khi nhận được mẫu sơ yếu lý lịch, hồ sơ trực tuyến của họ trên mạng. Lợi ích mà hình thức này mang lại khá nhiều.

  + Thiết bị nghe. Hãy đảm bảo chiếc điện thoại của bạn đủ “khỏe” để có thể trò chuyện với nhà tuyển dụng tốt nhất

  + Không gian phỏng vấn. Do cuộc phỏng vấn diễn ra thông qua điện thoại cho nên bạn được tự do về không gian. Hãy chọn cho mình một nơi lý tưởng không ồn ã, có tầm sóng điện thoại mạnh, lại thoải mái để bạn cảm thấy sảng khoái khi phỏng vấn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mổ Lấy Thai Chọn Phương Pháp Vô Cảm Nào Tốt Nhất
 • Chọn Lựa Phương Pháp Vô Cảm Trong Gây Mê
 • Hướng Dẫn Viên Du Lịch Là Gì? Yêu Cầu Của Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch
 • Những Hoạt Động Chủ Yếu Cơ Bản Của Hướng Dẫn Viên Du Lịch
 • Phân Loại Hướng Dẫn Viên Du Lịch
 • Phương Pháp Phỏng Vấn Theo Tình Huống

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Phỏng Vấn Hành Vi
 • Phương Pháp Phỏng Vấn Hành Vi Thành Công
 • Các Kiểu Phỏng Vấn Cơ Bản Và Cách Thực Hiện Một Buổi Phỏng Vấn
 • Cách Lập Bảng Câu Hỏi Phỏng Vấn Trong Nghiên Cứu Thị Trường (Phần 2)
 • 5 Phương Pháp Phỏng Vấn Hiệu Quả Nhất Được Áp Dụng Tại Các Tập Đoàn Toàn Cầu
 • Trường hợp1 Anh/Chị nhận được một lô kem (thuốc,…v…v..) mà thời hạn sử dụng đã hết do sự phức tạp trong thủ tục hải quan. Anh/Chị có thể:

  a/ Bán lô hàng cho các đại lý theo giá gốc và che giấu yếu tố thời hạn (có khả năng tiên nghiệm như vậy).

  b/ Bán lô hàng cho các đại lý với chế độ giảm giá và thông báo cho họ về việc lô hàng đã hết hạn sử dụng.

  c/ Trả lại lô hàng cho nhà cung cấp, chấp nhận thua lỗ – khoản thua lỗ chưa đến mức gây ra sự sụp đổ cho công ty bạn. Hãy lựa chọn phương án giải quyết và giải thích lập luận của mình.

  Hãy lựa chọn phương án giải quyết và giải thích cho lập luận của mình (chỉ dành cho những người nắm vững về marketing và nguyên tắc hoạt động tư vấn).

  Có thể chia các tình huống này làm ba nhóm:

  a/ Các kỹ năng cụ thể được kiểm tra;

  b/ Các giá trị và quan điểm được kiểm tra.

  c/ Các mô hình hành vi và đặc điểm cá nhân được kiểm tra

  Sự khác biệt cơ bản của phương pháp báo cáo hoạt động kinh doanh (Profit & Loss) và phương pháp tính toán dòng tiền mặt (Cash Flow) theo quan điểm kinh doanh thể hiện ở đâu? Mỗi một phương pháp tính toán mang lại cho nhà quản lý kinh doanh thông tin phân tích nào?

  Khách hàng trình cho Anh/Chị một kế hoạch thời hạn giao hàng. Theo đó, hôm nay là ngày họ phải giao hàng cho Anh/Chị nhưng hàng vẫn không đến tay Anh/Chị đúng lịch. Hành động của Anh/Chị?

  Sự khác biệt cơ bản của phương pháp báo cáo hoạt động kinh doanh (Profit & Loss) và phương pháp tính toán dòng tiền mặt (Cash Flow) theo quan điểm kinh doanh thể hiện ở đâu? Mỗi một phương pháp tính toán mang lại cho nhà quản lý kinh doanh thông tin phân tích nào?

  Khách hàng trình cho Anh/Chị một kế hoạch thời hạn giao hàng. Theo đó, hôm nay là ngày họ phải giao hàng cho Anh/Chị nhưng hàng vẫn không đến tay Anh/Chị đúng lịch. Hành động của Anh/Chị?

  Một nhân viên dưới quyền của Anh/Chị đã không ít lần chứng tỏ khả năng vượt trội của mình so với vị trí công việc hiện tại, Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khách quan mà vẫn ngồi ở vị trí này, dù mức lương là khá cao, chưa kể mức hoa hồng. Hãy tìm cách thức để tạo ra sự động viên khuyến khích nhân viên này. 1. Hãy xác định các phẩm chất cá nhân cần thiết đối với nhân viên bộ phận bán hàng (bất cứ vị trí nào cần thiết cho tình huống này) và lựa chọn công cụ xác định chúng.

  2. Hãy mô tả một nhóm làm việc lý tưởng. Bây giờ hãy nêu ra/mô tả vị trí của Anh/Chị trong nhóm đó.

  Các điểm ưa thích của cá nhân trong nhóm làm việc, kiến thức về cơ sở quản trị

  3. Hãy hình dung một tình huống, theo đó, trong một tập thể mà Anh/Chị quản lý, có một nhân vật nào đó rõ ràng muốn cạnh tranh với Anh/Chị trong việc gây ảnh hưởng với các thành viên. Hành động của Anh/Chị? Khả năng xây dựng mối quan hệ trong tình huống xung đột, khả năng tạo ra ảnh hưởng đối với mọi người, khả năng tạo ra sự thu hút.

  4. Nhân viên thường lẩn tránh trách nhiệm, hỏi đi hỏi lại về cách làm thế nào để hoàn thành công việc hiện tại, nhưng cuối cùng thì thực hiện tốt. Nhân viên này làm việc trong công ty đã được nửa năm. Tình huống này có thể được gọi tên là gì? Hành động của Anh/Chị.

  Phogn cách quản lý, khả năng phân tích tình huống phức tạp, khả năng diễn giải tư duy, có xu hướng buộc tội nhân viên dưới quyền hoặc giải quyết tình huống phát sinh. Kiến thức về luật khuyến khích độngv iên và phê bình nhân viên.

  5. Trong một công ty lớn cxuất hiện tình huống sau: trong suốt một thời gian dài, bộ phận bán hàng khu vực chỉ làm việc trong văn phòng cách biệt khỏi các bộ phận khác. Bộ phận bán hàng này lớn, tương đối mạnh và chuyên nghiệp với một vị lãnh đạo kinh nghiệm. Trong một thời điểm nào đó, Ban giám đốc công ty đưa ra quyết định sáp nhập tất cả các bộ phận vào một văn phòng chung. Mâu thuẫn xảy ra. Hãy xác định các quan điểm đúng/sai của các bên và đề xuất cách giải quyết mâu thuẫn.

  Khả năng giải quyết xung đột, khả năng phân tích đa yếu tố, khả năng tạo ảnh hưởng đối với tình huống, phong cách quản lý, sắp xếp trình tự các ưu tiên.

  6. Điều gì tốt hơn: một người thừa hành lý tưởng với tiềm năng trung bình hay một “ngôi sao” với tham vọng lớn nhưng ít ổn định? Hãy giải thích câu trả lời của mình. Anh/Chị thích chọn ai?

  Khả năng phân tích, sự phù hợp hoặc không phù hợp của chính sách công ty nơi nhân viên được tiếp nhận vào làm việc

  7. Hãy sắp xếp trình tự ưu tiên của ý nghĩa các thông số dữ liệu trong tình huống khi Anh/Chị tiếp nhận một nhân viên bộ phận bán hàng:

  Các đặc điểm cá nhân (khả năng làm việc dưới áp lực cao, thân thiện, sáng tạo…); Hãy giải thích câu trả lời của mình.

  Sắp xếp các trình tự ưu tiên, sự phù hợp-không phù hợp các giá trị công ty nơi nhân viên được tiếp nhận vào làm việc.

  8. Hãy thử hình dung rằng, có một người nào đó trước đây đã từng ở vào vị trí như Anh/Chị và bây giờ trở thành nhân viên dưới quyền của Anh/Chị. Tình huống này có thể được gọi tên là gì? Hành động của Anh/Chị?

  Khả năng phân tích, diễn giải, xu hướng buộc tội nhân viên, kỹ năng quản trị thực hành.

  9. Do thiếu kinh nghiệm và sơ suất, một nhân viên dưới quyền của Anh/Chị đã để mất một hợp đồng làm ăn lớn. Một nhân viên khác thì lại ký được hợp đồng tương tự nhưng lại chèo kéo đối tác trích phần trăm hoa hồng cho mình. Trong trường hợp thứ nhất, công ty đã để mất một mối lợi lớn, trường hợp thứ hai – nhận được mức lợi nhuận tương đối hấp dẫn. Hãy mô tả phản ứng của Anh/Chị và hành động trong từng tình huống.

  10. Một nhân viên trước đây có kết quả làm việc xuất sắc nhưng bây giờ làm việc không được hiệu quả lắm cho dù cũng đã cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Tình huống này nên được gọi tên là gì và hành động của Anh/Chị là gì?

  Phong cách và kỹ năng quản trọ, khả năng diễn giải ý nghĩ, xu hướng buộc tội nhân viên.

  11. Một nhânv iên dưới quyền của Anh/Chị đã không ít lần chứng tỏ khả năng vượt trội của mình so với vị trí công việc hiện tại, Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khách quan mà vẫn ngồi ở vị trí này, dù mức lương là khá cao, chưa kể mức hoa hồng. Hãy tìm cách thức để tạo ra sự động viên khuyến khích nhân viên này.

  Kỹ năng động viên khuyến khích nhân viên dưới quyền, diễn giải ý nghĩ.

  12. Hãy mô tả tình huống, trong đó nhân viên được bố trí làm việc theo nhóm và sự tương tác giữa mọi người có thể tạo ra những điều không có lợi

  Khả năng nhìn nhận các giải pháp phi chuẩn (câu trả lời đúng – nếu người nhân viên ở trong thành phố hoặc trong văn phòng).

  13. Hãy mô tả chân dung một nhân viên dưới quyền lý tưởng của Anh/Chị.

  Sự phù hợp giữa hình dung của ứng viên với thực tế của công ty

  14. Trong nhóm có một nhân viên thường xuyên yêu cầu mọi người giúp đỡ mình. Điều tốt và xấu trong tình huống này là gì.

  Phân tích, diễn giải, quan điểm buộc tội

  15. Với tư cách là một nhà lãnh đạo, Anh/Chị cần phải có khả năng quản lý con người. Khả năng này của Anh /Chị có tốt không? (Có lẽ chúng ta thường nhận được câu trả lời tệ nhất là “tạm được” hoặc “không đến nỗi lắm”). Hãy thử nêu đặc điểm của tôi như một đồng nghiệp tiềm năng hay một nhân viên dưới quyền (một cách thật cụ thể và chi tiết: nền văn hóa công sở nào phù hợp với tôi, các đặc trưng tính cách của tôi là gì, làm thế nào để khuyến khích tôi làm việc…”

  TÌNH HUỐNG tương tự đã được dẫn ra để đánh giá nhân iên bán hàng và, đương nhiên là không cần phải đưa bài tập này cho ứng viên vào vị trí quản lý bộ phận bán hàng.

  Chúng ta kiểm tra khả năng kiểm soát stress, khả năng đánh giá trung thực, cởi mở, kha 3năng quản lý con người dựa trên nền tảng giao tiếp ngắn ngủi.

  Vận tải, phân phối và phục vụ khách hàng

  1. Hãy nêu ra cơ sở nền tảng của các lợi thế công việc thông qua các nhà phân phối và nêu ví dụ về các sản phẩm (thị trường, điều kiện), nơi hệ thống công việc tương tự được coi là khả thi.

  2. Hãy nêu ra cơ sở nền tảng của các lợi thế của việc giao hành trực tiếp từ kho bãi và dẫn ra các ví dụ về sản phẩm (thị trường, điều kiện), nơi nơi hệ thống công việc tương tự được coi là khả thi.

  3. Hãy nêu ra cơ sở nền tảng của các lợi thế của công việc thông qua hệ thống phân phối – nhà nhập khẩu trực tiếp thực hiện việc giao hàng từ công ty mẹ và dẫn ra các ví dụ về hàng hóa (thị trường, điều kiện), nơi nơi hệ thống công việc tương tự được coi là khả thi. Các điều kiện pháp lý bắt buộc trong tình huống tương tự?

  4. Hãy hình dung rằng, từ 30 khách hàng của mình, Anh/Chị cần chọn tối đa 10 nhà phân phối. hãy xác định từ 5-10 tiêu chí. Hãy giải thích chúng.

  5. Một trong những khách hàng của Anh/Chị đề nghị phương án mua hàng thanh toán sau. Hành động của Anh/Chị? Hãy giải thích các tiêu chí mà dựa vào đó, Anh/Chị đưa ra quyết định.

  6. Nhiệm vụ của Anh/Chị là tạo dựng một hệ thống giảm giá linh hoạt tối đa cho các nhà phân phối. Hãy đề xuất các phương án giảm giá có thể và giải thích hiệu quả của từng phương án.

  7. Hãy hình dung rằng, Anh/Chị cần chuẩn bị một bản dự báo bán hàng cho năm tới. Anh/Chị sẽ hỏi về các dữ liệu nào, Anh/Chị sẽ tính đến chúng bằng cách nào? 8. Anh/Chị cần chuẩn bị một hỗn hợp sản phẩm. Anh/Chị sẽ hỏi về các dữ liệu nào, Anh/Chị sẽ tính đến chúng bằng cách nào? Khả năng lập kế hoạch hỗn hợp sản phẩm.

  10. Các đồng gnhiệp của Anh/Chị trong bộ phận kinh doanh muốn lượng hàng hóa cần thiết dự trữ phải có trong kho. Nhiệm vụ của Anh/Chị – giải thích vì sao tình huống này nói chung không có lợi xét từ quan điểm kinh doanh.

  11. Nhiệm vụ của Anh/Chị – giải thích vì sao lại cần xác định giới hạn về đơn hàng tối thiểu?

  Nắm bắt tính ổn định của tiến trình kinh doanh xét từ quan điểm chi phí cho phân phối và vận chuyển.

  12. Anh/Chị có một nhóm sản phẩm mà 1 kg có giá 10.000 USD và một nhóm mà 1 kg có giá 50 USD. Hãy giải thích các giới hạn về đơn hàng tối thiểu và vận chuyển cho từng nhóm sản phẩm.

  13. Khách hàng trình cho Anh/Chị một kế hoạch thời hạn giao hàng. Theo đó, hôm nay là ngày họ phải giao hàng cho Anh/Chị nhưng hàng vẫn không đến tay Anh/Chị đúng lịch. Hành động của Anh/Chị?

  Khả năng chịu trách nhiệm, đàm phán, kỹ năng quản lý xung đột.

  14. Khách hàng yêu cầu Anh/Chị đưa ra hành động nào đó nhưng Anh/Chị lại không có thẩm quyền (ví dụ, sửa lại hóa đơn), và tỏ ra hung hăng. Hành động của Anh/Chị?

  Khả năng quản lý xung đột, khả năng đàm phán, tính trung thành trong việc tuân thủ quy định.

  15. Trong các tài liệu mà khách hàng gửi cho Anh/Chị có một sai sót. Anh/Chị cần thông báo điều này cho khách hàng và biết rằng, khách hàng là một người hay tự ái và dễ nối nóng. Hành động của Anh/Chị.

  Khả năng làm việc với nguồn thông tin tiêu cực.

  16. Trong thời điểm hiện tại, Anh/Chị cho phép giảm giá đối với ba nhà phân phối trong dnah sách của mình. Trong quá trình kinh doanh, con số các nhà phân phối được hưởng chế độ giảm giá có thể sẽ tăng lên nhiều. Anh/Chị sẽ tự chép tay các nhà phân phối này vào danh sách (việc chép tay này có vẻ nhanh hơn) hay sẽ tạo ra công thức hay mắt xích (việc này có vẻ lâu hơn). Giả thích cách thực hiệnc ủa mình. Sklomost với tự động hóa công việc, khả năng dự báo các chi phí tạm thời cho tương lai.

  Trước mặt bạn là nhiệm vụ sản xuất rất quan trọng. Bạn cho rằng, để giải quyết nó, giải pháp tốt nhất là phương án X. Giám đốc của bạn yêu cầu bạn phải thực hiện phương án Y. Nhưng bạn cho rằng đối với công việc thì phương án X sẽ tốt hơn. Bạn sẽ làm gì trong tình huống này?

  Trước mặt bạn là nhiệm vụ sản xuất rất quan trọng. Bạn cho rằng, để giải quyết nó, giải pháp tốt nhất là phương án X. Giám đốc của bạn yêu cầu bạn phải thực hiện phương án Y. Nhưng bạn cho rằng đối với công việc thì phương án X sẽ tốt hơn. Bạn sẽ làm gì trong tình huống này?

  Bạn biết cách tạo ảnh hưởng đến người khác. Trước mặt bạn là khách hàng, người mà bạn có thể thuyết phục một cách dễ dàng để anh ta mua món đồ không cần thiết mặc dù món đồ này hoàn toàn vô hại. Bạn sẽ làm gì trong trường hợp này? Và tại sao bạn lại làm như vậy?

  Hãy tưởng tượng là có một người đã từng làm việc tại vị trí giống như bạn hiện nay nhưng giờ đây lại là cấp dưới của bạn. Có thể giải thích việc này như thế nào và bạn sẽ hành động ra sao?

  20. Anh/Chị coi điều gì là nhược điểm của mình? Vì sao?

  Sự diễn giải tương tự câu hỏi 19. Chúng ta có thể kiểm tra bổ sung khả năng nhận biết những điểm yếu của bản thân.

  Chúng ta cùng xem ví dụ về phỏng vấn tình huống của ứng viên vào vị trí kế toán trưởng và cách diễn giải ngắn gọn về câu trả lời của ứng viên.

  Anh/Chị muốn chọn nghề gì sau khi tốt nghiệp phổ thông?

  Tôi muốn trở thành chuyên gia kinh tế đối ngoại

  Tôi thường thích môn khoa học chính xác và phân tích, có lẽ kinh tế là chuyên ngành gần với toán học hơn cả, và hiện tại, nghề này mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn cả.

  Lĩnh vực quan tâm – khoa học chính xác, ứng viên rõ ràng nhận thấy các mối quan hệ nhân-quả, có thể tìm thấy sự thỏa hiệp lô gic (kinh tế gần với toán học hơn cả), sự định hướng về nghề nghiệp và mong muốn dự đoán tương lai cũng được thể hiện rõ.

  Đạt được điều này như thế nào?

  Theo dõi chi tiết mối quan hệ nhân-quả. Mô hình thành công – kiến thức tốt/quá trình học tập/công việc+ nhận thức mục tiêu bản thân và mong muốn rõ ràng. Sự nhận thức rõ ràng về uy tín bằng cấp chuyên môn.

  Vì sao Anh/Chị thay đổi chuyên môn của mình? (Chúng ta thấy từ lý lịch cá nhân rằng ứng viên là kế toán trưởng).

  Nghề này có vẻ như đang thịnh hành và tương đối ổn định trên thị trường lao động, ngoài ra, trong thời điểm hiện tại, điều này là một trong những nghề được trả lương cao nhất. Bởi vậy mà tôi đã quyết định thay đổi nghề nghiệp chuyên môn của mình.

  Lại xuất hiện sự định hướng đối với nghề nghiệp, sự thịnh hành của nghề nghiệp và tính ổn định của nghề trên thị trường lao động cũng như động cơ vật chất. Xuất hiện sự độc lập trong việc ra quyết định và trách nhiệm cho các quyết định của bản thân.

  Vì điều gì mà Anh/Chị đạt được thành công trong nghề nghiệp mới của mình?

  Sự hài hòa giữa kinh nghiệm của một chuyên gia kinh tế và kế toán trưởng đã giúp tôi rất nhiều. Hơn nữa, tôi không sợ đưa ra quyết định và có khả năng không chỉ làm việc mà còn học hỏi người khác.

  Một lần nữa mô hình thành công được khẳng định – mô hình thành công ở tầm “chuyên gia”, tầm quan trọng của việc ra quyết định cũng có ý nghĩa đối với ứng viên, thêm vào đó, ở đây xuất hiện sự lảng tránh, nghĩa là có thể giả định mối quan hệ tiêu cực của ứng viên với tình huống, trong đó mọi người không muốn/sợ đưa ra quyết định. Ứng viên tăng thêm ý nghĩa “có khả năng làm việc”, xuất hiện đòi hỏi cao đối với bản thân và người khác.

  Vì sao Anh/Chị lại chọn công việc này?

  Tôi nghe nhiều kiểm toán viên khen ngợi về công ty này và người ta cũng đưa ra nhiều điều kiện hấp dẫn cho tôi.

  Xuất hiện mức độ cao trong việc định hướng đến uy tín nghề nghiệp cũng như động cơ vật chất.

  Anh/Chị có phải là một kế toán trưởng giỏi?

  Việc tự đánh giá được coi là bình thường trong điều kiện chúng ta biết được uy tín nghề nghiệp tốt của ứng viên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Phương Pháp Phỏng Vấn Tuyển Dụng Của Doanh Nghiệp
 • Ưu Nhược Điểm Các Phương Pháp Phỏng Vấn Tuyển Dụng Nhân Sự
 • Gợi Ý Cách Phỏng Vấn Cho Nhà Tuyển Dụng Không Chuyên
 • 20 Câu Hỏi Phỏng Vấn Giám Đốc Kinh Doanh Không Thể Bỏ Qua
 • Phong Cách Phỏng Vấn Của Công Ty Nhật
 • Nội Dung Và Ý Nghĩa Phương Pháp Phỏng Vấn Và Phương Pháp Ankét

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Phân Tích Abc Trong Quản Lý Tồn Kho
 • Kỹ Thuật Phân Tích Abc Và Phân Tích Xyz Trong Quản Lý Tồn Kho
 • Chữa Sùi Mào Gà Bằng Phương Pháp Ala Pdt
 • Price Action Là Gì Và Phương Pháp Giao Dịch Ra Sao?
 • Price Action Là Gì? Phương Pháp Giao Dịch Với Price Action
 • Phương pháp phỏng vấn

  1

  theo một trình tự nào, có thể đưa ra nhận xét của mình, trao đổi ý kiến kiến qua

  lại nhằm thu thập được những thông tin mong muốn.

  b. Phỏng vấn thường và phỏng vấn sâu

  – Phỏng vấn thường được thực hiện trên quy mô rộng với nhiều lọa đối

  tượng trả lời.

  – Phỏng vấn sâu là cuộc phỏng vấn lấy ý kiến chuyên gia hoặc đi sâu

  vào tìm hiểu một vấn đề kinh tế, chính trị, hay xã hội phức tạp nào đó. Yêu cầu

  đối với người tiến hành phỏng vấn sâu là phải có kinh nghiệm, trình độ học vấn

  cao,và am hiểu sâu sắc vấn đề cần nghiên cứu, thành thạo nghề.

  Để đảm bảo thành công của cuộc phỏng vấn cần chú ý đến các nguyên

  tắc :

  Thứ nhất, nghệ thuật đặt câu hỏi tại sao. Trong thực tế ở bất kỳ cuộc

  phỏng vấn nào nếu nhà nghiên cứu chỉ lắng nghe thụ động thì câu trả lời của

  người được phỏng vấn rất dễ lan man. Để khắc phục tình trạng trên cần đảm bảo

  các yêu cầu:

  Các khía cạnh được đưa ra để hỏi phải được sắp xếp một cách trật tự rõ

  ràng, chính xác.

  Nội dung câu hỏi phải cụ thể, hiểu theo một nghĩa, tránh những câu hỏi

  Đặt các câu hỏi phải vô tư tế nhị, tránh dẫn dắt người trả lời theo ý

  muốn chủ quan của mình.

  Chỉ nên hỏi từng câu hỏi một và phải luôn chú ý đến những manh mối

  đã được nói ra hay bị che dấu.

  Thứ hai, nghệ thuật lắng nghe. Đây là một nghệ thuật, nó phải được rèn

  luyện và phát triển qua thực tiễn. Việc lắng nghe một cách chủ động và sáng tạo

  đòi hỏi phải có sự nhạy cảm cao trong tư duy, kết hợ giữa trực giác và cảm giác

  một cách chính xác. Khi lắng nghe cần chú ý mấy điểm sau :

  Chủ động thể hiện sự đồng cảm với người nói, tỏ ra chăm chú, biểu thị

  khả năng có thể thấu hiểu được những ý nghĩ và hành động của người nói.

  2

  Phải biết suy luận, chắt lọc và tìm hiểu những chỉ báo về những gì

  người nói còn băn khoăn, lo lăng hoặc những gì mà người nói đã tin tưởng và

  khẳng định

  Người phỏng vấn phải hiểu được ý nghĩa của từng chi tiết khi người

  trả lời do dự, im lặng hay có những biểu hiện khác nhau khi trả lời một câu hỏi

  nào đó.

  Phải biết cách khơi gợi, khích lệ người trả lời nói thật, nói hết ra những

  điều sâu kín mà thông thường người ta không muốn bộc lộ ra.

  Thứ ba, phỏng vấn là một quá trình điều tra sáng tạo, luôn luôn đòi hỏi

  phải tiến hành như một quá trình linh hoạt, sáng tạo. Muốn cho một cuộc phỏng

  vấn thu được kết quả tốt thì trong mọi tình huống của cuộc phỏng vấn luôn đòi

  hỏi sự sáng tạo. Một cuộc phỏng vấn tốt là một cuộc phỏng vấn không khiên

  cưỡng, nó như là một cuộc tọa đàm, một cuộc trò truyện nhưng lại thu được hiệu

  quả cao.

  c. Phỏng vấn cá nhân và phỏng vấn nhóm xã hội, trong đó phỏng vấn cá

  nhân được sử dụng phổ biến, còn phỏng vấn nhóm ít được sử dụng. Nó là cuộc

  nói chuyện đã được kế hoạch hóa, trong đó nhà nghiên cứu muốn hướng tới khơi

  gợi sự tranh luận tập thể trong nhóm.

  d. Phỏng vấn qua điện thoại được sử dụng trong các trường hợp cần thu

  nhập nhanh ý kiến của nhiều người về một vấn đề xã hội nào đó đang được dư

  luận quan tâm.

  3. Trình tự dẫn dắt một cuộc phỏng vấn bao gồm

  – Thứ nhất, thiết lập sự tiếp xúc bước đầu mà mục đích là tạo không khí

  thân thiện, cởi mở cho câu chuyện. Trước tiên điều tra viên giới thiệu về mình, cơ

  quan công tác… mà chưa được nói về nội dung chính của cuộc phỏng vấn. Người

  trả lời có thể ngạc nhiên về việc họ được chọn trả lời , tù chối hoặc khuyên nên

  gặp người nọ người kia để biết rõ hơn. Tùy từng trường hợp mà điều tra viên phải

  biết ứng xử linh hoạt.

  3

  – Thứ hai, củng cố cuộc tiếp xúc bằng những câu hỏi đầu tiên theo kế

  hoạch phỏng vấn như những câu hỏi thông thường về cuộc sống, sinh hoạt, các

  mối quan tâm,… Cần khẳng định với người trả lời rằng những thông tin nhận

  được từ họ sẽ rất lý thú lý thú, hấp dẫn.

  – Thứ ba, chuyển qua các câu hỏi chính cần phỏng vấn. Cần có những

  lời lẽ dẫn dắt, tiếp tục khửng định tầm quan trọng của câu chuyện. Điều tra viên

  cần chú ý tới việc trả lời những câu hỏi phức tạp bằng biện pháp thuyết phục. Nếu

  có những chi tiết mà điều tra viên không đồng tình, nghe chưa rõ hoặc phát hiện

  những mâu thuẫn trong câu trả lời của người được phỏng vấn thì cần linh hoạt

  điều chỉnh hoặc kiểm tra lại bằng những tiểu xảo kỹ thuật một cách tế nhị.

  – Thứ tư, một yếu tố quan trọng trong nghệ thuật phỏng vấn là cần nhanh

  chóng thiết lập lại cuộc nói chuyện trong trường hợp nó bị ngắt quãng giữa chừng

  vì những lý do nào đó. Người trả lời vì lý do nào đó có thể từ chối việc trả lời các

  câu hỏi hoặc bắt đầu trả lời lan man, lệch trọng tâm. Lý do của vấn đề này cũng

  rất đa dạng, chẳng hạn, do không hiểu mục đích câu hỏi, hoặc không hào hứng

  với câu hỏi nào đó…. Trong mọi trường hợp, điểu tra viên phải biết dừng lại đúng

  lúc, biết gợi ý, khích lệ hoặc chuyển qua câu hỏi khác.

  – Thứ năm, kết thúc cuộc nói chuyện. Để kết thúc, điều tra viên có thể

  quay trở lại với một vài câu hỏi mà trước đó chưa được trả lời một cách đầy đủ,

  đính chính lại một vài chi tiết nào đó,….

  Cuối cùng, điều tra viên có lời cảm ơn, một lần nữa khẳng định giá trị và

  tầm quan trọng của những thông tin được cung cấp, những thông tin đó sẽ được

  sử dụng đúng mục đích đặt ra mà không phục vụ bất kỳ mục đích nào khác.

  4. Đánh giá về phương pháp phỏng vấn

  a.Ưu điểm

  – Phỏng vấn là phương pháp định tính cơ bản. Do người phỏng vấn

  và đối tượng khảo sát tiếp xúc trực tiếp với nhau nên phương pháp phỏng vấn cho

  phép thu thập được những thông tin về thực tại cũng như các thông tin về suy

  nghĩ, tâm tư, tình cảm của đối tượng.

  4

  – Bằng phương pháp phỏng vấn, các thông tin thu được có chất lượng

  cao, tính chân thực và độ tin cậy của thông tin có thể kiểm nghiệm được trong

  quá trình phỏng vấn .

  b. Nhược điểm

  – Ở phương pháp phỏng vấn đòi hỏi người đi phỏng vấn phải là chuyên

  gia có trình độ cao, có kỹ năng xử lý các tình huống, am hiểu lĩnh vực nghiên

  cứu, biết cách tiếp đối tượng được phỏng vấn, vì vậy, phương pháp phỏng vấn

  khó triển khai được trên quy mô rộng.

  – Tiếp cận đối tượng để phỏng vấn là việc tương đối khó.

  II. Phương pháp ankét

  1. Thực chất của phương pháp ankét

  Ankét là phương pháp thu thập thông tin xã hội sơ cấp được sử dụng

  rất rộng rãi trong điều tra xã hội học. Phương pháp ankét, về thực chất, là hình

  thức hỏi-đáp gián tiếp dựa trên bảng câu hỏi được soạn thảo trước. Điều tra viên

  tiến hành phát bảng hỏi, hướng dẫn thống nhất cách trả lời các câu hỏi; người

  được hỏi tự đọc các câu hỏi trong bảng hỏi rồi ghi cách trả lời của mình vào phiếu

  hỏi và gửi lại cho điều tra viên.

  Đặc trưng của phương pháp ankét là người ta chỉ sử dụng một bảng hỏi

  đã được quy chuẩn, dùng để hỏi chung cho tất cả những người nằm trong mẫu

  điều tra. Thông thường người hỏi và người trả lời không tiếp xúc trực tiếp với

  nhau mà thông qua cộng tác viên.

  2. Phân loại Ankét

  a. Theo nội dung và theo cấu tạo các câu hỏi đặt ra trong phiếu Ankét

  – Phiếu Ankét mở là loại phiếu mà người trả lời tự do bày tỏ ý kiến của

  mình theo các câu hỏi đặt ra.

  – Phiếu Ankét đóng là loại phiếu mà tất cả các phương án trả lời đã được

  xác định từ trước theo từng câu hỏi.

  b. Theo phương thức phát- thu phiếu Ankét

  5

  – Gửi phiếu qua bưu điện đến người được hỏi và đợi phiếu được quay

  trở lại địa chỉ nhà nghiên cứu. Theo phương thức này cần phải phát số phiếu dư

  ra cho những nhóm xã hội có khả năng không gửi đủ số phiếu cho nhà nghiên

  cứu. Số dư đó là bao nhiêu tùy thuộc vào kinh nghiệm của nhà nghiên cứu, nhưng

  nhìn chung, sai số trong trường hợp này tương đối lớn.

  – Phát phiếu Ankét tại chỗ qua đội ngũ cộng tác viên. Trong trường hợp

  này các cộng tác viên sẽ là những người trực tiếp phát biểu và thu về những phiếu

  đã được trả lời.

  c. Theo cách thức tiếp cận và số lượng người trả lời tham gia : có Ankét

  theo từng nhóm ( tập trung 30-40 người trả lời cùng một lúc ) và Ankét theo từng

  cá nhân ( phát phiếu cho từng người riêng lẻ )

  3. Các nguyên tắc xây dựng bảng Ankét.

  – Không được nhầm lẫn lôgic của các câu hỏi với logic của việc xây

  phiếu Ankét.

  – Khi xây dựng phiếu Ankét phải luôn luôn chú ý tới những đặc điểm về

  văn hóa, phong tục tập quán hoặc tâm lý xã hội của cộng đồng người trả lời. Điều

  này phải được quán triệt trong toàn bộ cấu trúc của bảng Ankét.

  – Cùng những câu hỏi như nhau nhưng nếu sắp xếp theo trình tự khác

  nhau thì thông tin thu được cũng khác nhau. Nhìn chung, những câu hỏi bộ phận,

  có tính tiểu tiết nên đặt lên trước, sau đó mới đến những câu hỏi có tính khái quát,

  đánh giá sự kiện.

  – Nên sắp xếp câu hỏi theo trình tự từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức

  tạp.

  4. Trình tự nội dung của phiếu Ankét

  – Phần mở đầu : Nội dung chủ yếu của phần này là giới thiệu cơ quan tiến

  hành nghiên cứu; mục đích nghiên cứu; giải thích một số thuật ngữ ( nếu cần thiết

  ); cách ghi (trả lời ) phiếu Ankét; cách thức thu lại phiếu; khẳng định tính khuyết

  danh của cuộc điều tra.

  6

  7

  III. Ý nghĩa thực tiễn của các phương pháp này với lĩnh vực pháp

  luật

  Xã hội là một lĩnh vực rộng bao gồm nhiều lĩnh vực nhỏ, mà pháp luật

  lại là công cụ để quản lý xã hội. Muốn quản lý được xã hội thì phải biết được thế

  mạnh điểm cũng như nhũng mặt yếu kém là gì, để hững gì có điều kiện phát triển

  thì tạo điều kiện cho nó phát triển, những gì còn yếu kém thì cần khắc phục bổ

  sung, đó chính là những cái cần nghiên cứu. Qua quá trình nghiên cứu sẽ có biện

  pháp điều chỉnh pháp phù hợp để đi đến việc hoàn thiện pháp luật. Như vậy mới

  có thể nói thông qua pháp luật để quản lý xã hội được. Tóm lại, ý nghĩa thực tiễn

  của việc nghiên cứu xã hội học với lĩnh vực pháp luật là để soạn thảo một bộ luật

  thích hợp nhất với xã hội để đưa vào cuộc sống . Trong đó phương pháp phỏng

  vấn và phương pháp ankét đóng vai trò là những công cụ quan trọng và hữu hiệu

  nhất để xã hội học có thể điều tra và tiếp cận xã hội về pháp luật :

  Điều tra được chính xác về mức độ phổ biến pháp luật trong xã hội,

  cũng như tình hình vi phạm pháp luật trong xã hội hiện nay.

  Tăng cường phổ biến cũng như giáo dục việc chấp hành pháp luật có

  Điều tra được đầy đủ thông tin, cách thức vi phạm pháp luật của tội

  Giúp lựa chon được đối tượng điều tra phù hợp với quá trình tiến hành

  tố tụng của các cơ quan chức năng.

  Đảm bảo được bí mật về đối tượng điều tra.

  Tổng hợp kết quả được nhanh chóng, thuận tiện, rút ngắn quá trình điều

  tra trong trường hợp cần thiết.

  Tìm hiểu ý kiến người dân về Dự thảo Luật qua đó tạo điều kiện để họ

  có thể đóng góp ý kiến của mình.

  Đánh giá tính hợp lý của các quy định trong dự thảo luật.

  Tìm hiểu nguyên nhân, vướng mắc và giải pháp khắc phục những tồn

  tại trong thực thi pháp luật.

  8

  Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà trong thời gian qua các phương pháp

  này đã đi đầu trong việc nghiên cứu xã hội học, sử dụng các phương pháp điều

  tra, nghiên cứu xã hội học và nhiều lĩnh vực như xã hội học về tội phạm, xã hội

  học về nhân thân người phạm tội, xã hội học về hình phạt……

  KẾT LUẬN

  Sự trình bày chi tiết về thực chất, phân loại, đánh giá ưu điểm, nhược

  điểm.. của phương pháp phỏng vấn và phương pháp anket sẽ giúp cho người đọc

  có cái nhìn đầy đủ hơn về hai phương pháp này. Từ đó mỗi người có thể vận

  dụng chúng trong chừng mực khác nhau để thu thập thông tin, chuẩn bị tài liệu

  cần thiết.

  9

  DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. 1. Ngọ Văn Nhân, Xã hội học pháp luật, Nxb Tư pháp

  2. Nguyễn Khắc Viện, Từ điển xã hội học, Nxb Thế giới.

  3. Chung Á – Tuệ Nhân , Nghiên cứu xã hội học, Nxb Chính trị quốc gia.

  4. Kulcsar Kalman, Cơ sở xã hội học pháp luật, NXb Thống kê.

  5. Bộ giáo dục và đào tạo, Xã hội học đại cương, Nxb Thống kê.

  6. Nguồn tin trên http://www.isl.gov.vn

  10

  MỤC LỤC

  LỜI NÓI ĐẦU

  NỘI DUNG

  II. Phương pháp phỏng vấn

  1.. Thực chất của phương pháp phỏng vấn

  2. Các loại phỏng vấn

  a. Phỏng vấn tiêu chuẩn hóa và phỏng vấn không tiêu chuẩn hóa

  b. Phỏng vấn thường và phỏng vấn sâu

  c. Phỏng vấn cá nhân và phỏng vấn nhóm xã hội,

  d. Phỏng vấn qua điện thoại.

  3. Trình tự dẫn dắt một cuộc phỏng vấn.

  4. Đánh giá về phương pháp phỏng vấn

  a. Ưu điểm

  b. Nhược điểm

  II. Phương pháp ankét

  1. Thực chất của phương pháp ankét

  2.

  Phân loại Ankét

  a. Theo nội dung và theo cấu tạo các câu hỏi đặt ra trong phiếu Ankét

  b. Theo phương thức phát- thu phiếu Ankét

  c. Theo cách thức tiếp cận và số lượng người trả lời tham gia.

  3. Các nguyên tắc xây dựng bảng Ankét.

  4. Trình tự nội dung của phiếu Ankét

  5. Đánh giá về phương pháp Ankét.

  III. Ý nghĩa thực tiễn của các phương pháp này với lĩnh vực pháp luật.

  KÊT LUẬN

  11

  Nội dung chính của phương pháp phỏng vấn và phương pháp ankét? Ý nghĩa thực

  tiễn của các phương pháp này đối với lĩnh vực pháp luật.

  12

  --- Bài cũ hơn ---

 • Aac Là File Gì? Cách Mở, Chỉnh Sửa Và Chuyển Đổi File Aac
 • Steam Là Gì? Hiểu Đúng Về Phương Pháp Giáo Dục Steam
 • Giải Bài Tập Giáo Dục Công Dân 10
 • Phương Pháp, Phương Pháp Luận Và Vai Trò Của Phương Pháp Luận Triết Học Mác Lênin
 • Top 8 Kỹ Năng Học Tập Hiệu Quả Cần Ghi Vào Bộ Nhớ
 • Phương Pháp Thiết Kế Phiếu Phỏng Vấn ( An

  --- Bài mới hơn ---

 • Chúng Ta Hiểu Phương Pháp Bàn Tay Nặn Bột Là Như Thế Nào?
 • Chuyên Đề Phương Pháp Dạy Học Bàn Tay Nặn Bột Trong Môn Tnxh Lớp 2
 • Chuyên Đề Dạy Theo Phương Pháp Bàn Tay Nặn Bột Môn Tnxh Lớp 3
 • Chuyên Đề Pp Bàn Tay Nặn Bột Môn Khoa Học Lớp 4, 5
 • Một Số Kinh Nghiệm Khi Áp Dụng Phương Pháp ” Bàn Tay Nặn Bột ” Vào Dạy Môn Khoa Học Lớp 4, 5
 • PHƯƠNG PHÁP THIẾT KẾ PHIẾU PHỎNG VẤN

  ( AN-KÉT ) TRONG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC GD

  Phạm Phúc Tuy

  Khoa CBQL & Nghiệp vụ

  Trường CĐSP Bình Dương

  Điều tra bằng an-két là một phương pháp được sử dụng phổ biến trong điều tra xã hội học và nghiên cứu khoa học giáo dục. An-két ( có nhiều cách gọi khác nhau:phiếu hỏi, phiếu phỏng vấn, phiếu trưng cầu ý kiến, phiếu điều tra ) là công cụ chủ yếu của phương pháp này. Hiệu quả của phương pháp phụ thuộc rất lớn vào việc thiết kế một bản an-két chuẩn có khả năng đem lại cho người nghiên cứu những thông tin đầy đủ,chính xác về đối tượng nghiên cứu.Mặt khác, một an-két được thiết kế chuẩn sẽ giúp cho việc tổng hợp, thống kê, xử lý các thông tin thu thập được dễ dàng, thuận lợi.

  1. Một số điểm cơ bản về phương pháp điều tra:

  Điều tra là dùng một hệ thống câu hỏi theo những nội dung xác định nhằm thu thập những thông tin khách quan nói lên nhận thức và thái độ của người được điều tra.

  Có 2 hình thức :

  + Phương pháp phỏng vấn: là phương pháp dùng một hệ thống câu hỏi miệng để người được phỏng vấn trả lời bằng miệng nhằm thu được những thông tin nói lên nhận thức hoặc thái độ của cá nhân họ đối với một sự kiện hoặc vấn đề được hỏi.Đây là hình thức điều tra cá nhân – cá nhân, thường được sử dụng trong giai đoạn đầu khi mới làm quen với khách thể. Khi đó người điều tra phỏng vấn một vài cá nhân chủ yếu để thăm dò, phát hiện vấn đề, chuẩn bị cho hệ thống an-két.

  Phương pháp này có thuận lợi là dễ tiến hành,mất ít thời gian và trực tiếp cho ngay thông tin cần biết.Tuy nhiên phương pháp này chỉ có thể tiến hành được với một số ít cá nhân cho nên thông tin thu được không mang tính khái quát. Nếu phỏng vấn nhiều người thì mất rất nhiều thời gian.

  + Phương pháp điều tra bằng an-két:Là phương pháp dùng một hệ thống câu hỏi được chuẩn bị sẵn trên giấy theo những nội dung xác định, người được hỏi sẽ trả lời bằng cách viết trong một thời gian nhất định.Phương pháp này cho phép điều tra, thăm dò ý kiến đồng loạt nhiều người, có khi cả hàng người nên thường được sử dụng trong các cuộc điều tra xã hội học, trong nghiên cứu khoa học giáo dục..

  Cần lưu ý là cả phương pháp phỏng vấn và điều tra bằng an-két đều chỉ cho những thông tin về nhận thức, thái độ của đối tượng chứ chưa cho biết hành động của họ. Vì thế chúng phải được phối hợp với những phương pháp nghiên cứu khác như quan sát, nghiên cứu sản phẩm hoạt động.để có được thông tin đầy đủ về đối tượng.

  2. Hình thức câu hỏi trong điều tra bằng an-két:

  2.1 An-ket đóng là hình thức người điều tra đưa ra câu hỏi cùng với nó là các phương án trả lời , theo đó người trả lời chọn một hoặc nhiều phương án trả lời phù hợp với ý kiến của mình ( việc được chọn một hay nhiều phương án trả lời tùy vào nội dung, yêu cầu của từng câu hỏi cụ thể )

  Trong an-két đóng có thể sử dụng những loại câu hỏi sau đây:

  a/ Lọai câu hỏi được lập theo thang định danh :Trong những câu hỏi này người trả lời chỉ được chọn 1 hoặc được chọn nhiều phương án trả lời phù hợp với ý kiến của mình.

  Ví dụ 1:Theo anh ( chị ) việc thực hiện chương trình môn học HĐGDNGLL cần phải ( đánh dấu X vào ô tương ứng phương án được chọn ):

  � Nhất thiết theo đúng qui định của Bộ GD-ĐT

  � Nên vận dụng cho phù hợp hòan cảnh của địa phương,của trường

  Ví dụ 2: Những khó khăn chủ yếu khi triển khai thực hiện chương trình môn học HĐGDNGLL ở trường của anh ( chị ) là :

  � Không có thời gian để xếp TKB

  � CSVC hạn chế

  � Kinh phí hạn hẹp

  � Năng lực tổ chức họat động của GVCN còn hạn chế

  � HS không hứng thú họat động

  ( Trong câu hỏi ở ví dụ 2 người trả lời có thể lựa chọn một hoặc nhiều phương án phù hợp với ý kiến của mình )

  b/ Lọai câu hỏi được lập theo thang thứ tự:

  Ví dụ 1: Theo anh ( chị ) việc tổ chức lớp tập huấn này là:

  � Rất có lợi

  � Tương đối có lợi

  � Hơi có lợi

  � Không có lợi

  � Hòan tòan không có lợi

  YẾU TỐ

  MỨC ĐỘ QUAN TRỌNG

  Rất quan trọng

  Khá quan trọng

  Quan trọng

  Ít quan trọng

  Không quan trọng

  1. Sự chỉ đạo quyết tâm của hiệu trưởng

  2. Phối hợp chặt chẽ với họat động Đội

  3. CSVC đầy đủ

  4. GVCN nhiệt tình, trách nhiệm cao

  5. Bồi dưỡng tự quản cho HS

  6. Chọn ND, hình thức HĐ phù hợp

  c/ Lọai câu hỏi được lập theo thang khỏang cách:

  Ví dụ: Theo anh ( chị ), tầm quan trọng của các yếu tố sau đây như thế não đối với nhà quản lý giáo dục ? ( 1=không quan trọng, 7= rất quan trọng ). Đối với mỗi yếu tố, anh ( chị ) khoanh tròn chữ số biểu thị mức độ tầm quan trọng của yếu tố đó theo ý kiến của mình.

  1. Am hiểu lĩnh vực mình đang quản lý

  1

  2

  3

  4

  5

  6

  7

  d/ Lọai câu hỏi được lập theo thang Likert:Loại câu hỏi này yêu cầu người trả lời phải xác định rõ thái độ đồng ý hoặc không đồng ý về vấn đề được hỏi ở những mức độ khác nhau ( thường có 5 mức độ: hoàn toàn đồng ý, đồng ý, phân vân, không đồng ý, hoàn toàn không đồng ý )

  Ví dụ :Nếu được tự do chọn nới công tác,anh ( chị ) chỉ chọn ở thành phố?

  � Hòan tòan đồng ý

  � Đồng ý

  � Phân vân

  � Không đồng ý

  � Hòan tòan không đồng ý

  e/ Lọai câu hỏi theo kiểu vi phân ngữ nghĩa :Đây là loại câu hỏi trong đó có thể có nhiều ý, mỗi ý nêu 2 cực trả lời đối nhau, yêu cầu người trả lời chọn 1 trong 2 cực đó.

  Ví dụ: Theo anh ( chị ), nội dung đợt tập huấn này là :

  � Dễ – Khó �

  � Phù hợp – Không phù hợp �

  � Hay – Không hay �

  � Có ích – Không có ích �

  f/ Lọai câu hỏi giải quyết một tình huống giả định:

  Ví dụ: Để lập kế họach năm học, có bạn đã thực hiện các công việc sau đây:

  (1). Dự thảo kế họach

  (2).Xin ý kiến tư vấn của Hội đồng nhà trường

  (3).Thu thập thông tin thực tế

  (4).Triển khai quán triệt kế họach

  (5). Nghiên cứu văn bản chỉ đạo của cấp trên

  Theo anh ( chị ), các công việc đó phải được thực hiên theo trình tự nào ?

  Trả lời : …………………………………………

  2.1 An-ket mở:

  a/ Là lọai câu hỏi trong đó chỉ nêu câu hỏi,không có các phương án trả lời coa sẵn như trong an-két đóng, người được hỏi phải tự trả lời bằng ngôn ngữ của mình.

  Ví dụ: Những khó khăn chủ yếu khi triển khai thực hiện chương trình môn học HĐGDNGLL ở trường của anh ( chị ) là gì?

  Trả lời:……………………………………………

  …………………………………………….

  ……………………………………………

  b/ Lọai câu hỏi giải quyết tình huống:

  Ví dụ: Anh ( chị ) sẽ thực hiện những công việc gì để lập một kế họach năm học của trường mình quản lý?

  Trả lời:……………………………………………

  …………………………………………….

  …………………………………………….

  c/ Câu hỏi biểu hiện qua hình tượng ngôn ngữ ( thường được sử dụng trong nghiên cứu về tâm lý ):

  Ví dụ 1: Em hãy vẽ một bức tranh về gia đình hạnh phúc và 1 bức tranh về gia đình không hạnh phúc.

  Ví dụ 2: Em hãy xem bức tranh và cho biết cảm nghĩ của mình về bức tranh đó.

  Ví dụ 3: Hãy viết một đọan văn ngắn về gia đình hạnh phúc.

  Chú ý: Những thuận lợi và khó khăn khi sử dụng loại an-két đóng và an-két mở

  + An-két đóng: Dễ thống kê,tổng hợp kết quả điều tra do người trả lời chỉ lựa chọn trong số các phương án trả lời đã được thi?t k? s?n.Tuy nhiên, thông tin thu được về một vấn đề có thể không đầy đủ nếu người nghiên cứu không đưa ra được tất cả những phương án trả lời có thể có được về vấn đề đó ( bỏ sót phương án trả lời )

  + An-két mở: Tron

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Tạo Nick Facebook Mới & Nuôi Acc Fb An Toàn Để Không Bị Khóa Checkpoint
 • Tranh Cãi Về Phương Pháp Aba Cho Trẻ Tự Kỷ
 • A/b Testing Là Gì? Quy Trình 15 Bước Thực Hiện A/b Test
 • Giúp Bé Học Giỏi Toán Hơn Với Phương Pháp Abacus
 • Tổng Hợp 3 Phương Pháp Học Toán Tư Duy Phổ Biến Hàng Đầu Hiện Nay
 • Bí Quyết: Phương Pháp Phỏng Vấn Hành Vi

  --- Bài mới hơn ---

 • Câu Hỏi Phỏng Vấn Xin Việc Và Cách Trả Lời Phỏng Vấn Hội Đồng
 • 10 Cách Giới Thiệu Bản Thân Khi Phỏng Vấn Hay Nhất, Nghe Là Ưng
 • Cách Giới Thiệu Bản Thân Khi Đi Phỏng Vấn: Nên Và Không Nên
 • Ưu Nhược Điểm Của Phương Pháp Phỏng Vấn Phổ Biến
 • Phương Pháp Phỏng Vấn Ít Chính Thức
 • Trước tiên, bạn cần phải suy nghĩ về các năng lực, kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng cần thiết cho công việc bạn đang tuyển dụng. Sau đó suy nghĩ về những gì “hành vi” cần phải được liên kết với các yếu tố “năng lực” để tạo ra hiệu quả công việc cao nhất

  • “Hãy cho tôi một ví dụ về một tình huống căng thẳng bạn đã xử lý để chứng tỏ kỹ năng ứng phó linh hoạt của bạn?”
  • “Mô tả thời gian khi bạn phải đối phó với một đồng nghiệp hoặc khách hàng khó tính?”
  • “Hãy nói cho tôi về thời gian khi bạn thất bại và bài học bạn học được từ những kinh nghiệm đó?”

  “Hãy cho tôi một ví dụ về một thời gian khi bạn phải làm việc với một vị khách thực sự khó tính trong điều kiện ngặt nghèo nhất? Làm thế nào bạn đối phó tình huống này? Bạn đã học được gì từ kinh nghiệm đó để giúp bản thân trưởng thành hơn? “

  Bạn có thể đnh giá được các ứng cử viên không chỉ thông qua việc họ đưa ra tình huống mà còn vào việc họ đã chủ động trong việc đối phó với các cuộc xung đột và chuyên nghiệp trong việc giữ thể diện trước mặt khách hàng.

  Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này để kiểm tra các kỹ năng kỹ thuật bằng cách trình bày một vấn đề kỹ thuật điển hình và yêu cầu các ứng viên trả lời về cách họ đối mặt với điều đó. Quá trình này chính là những gì bạn thực sự quan tâm.

  Phỏng vấn về hành vi cũng là một cách hiệu quả để thử nghiệm các kỹ năng đàm phán của một người và cách họ giao tiếp, thể hiện bản thân trước đám đông. Thường thì các ứng cử viên sẽ cho bạn biết về sự đóng góp của toàn bộ nhóm mà họ đã tham gia. Bạn cần phải đi sâu hơn bằng cách hỏi những câu hỏi như: “Vậy vai trò của bạn trong nhóm là gì? Hãy nói cho tôi về những gì bạn đã làm?”

  Các chuyên gia đề nghị sử dụng phương pháp “SAO” (Situation/Action/Outcomes – Tình hình / Hành động / Kết quả) khi chuẩn bị câu hỏi cho các cuộc phỏng vấn và sau đó trong cuộc phỏng vấn riêng với các ứng viên. Vì vậy, nhà tuyển dụng hãy tưởng tượng các câu hỏi về cách đối phó với một người gặp khó khăn trong công việc:

  – Tình hình: Bạn muốn các ứng cử viên kể về những khó khăn mà họ gặp phải trong các công việc cũ và điều này đã tác động gì đến công việc của họ.

  – Hành động: Bạn cần họ phác thảo các bước mà họ đã làm để giải quyết tình hình.

  – Kết quả: Kết quả của việc đối mặt với khó khăn như thế nào? Họ đã học hỏi được gì từ những thất bại đó?

  Ngoài ra, với vai trò là một nhà tuyển dụng, bạn cần phải tạo cho các ứng viên sự thoải mái và cho họ một cơ hội thể hiện bản thân mình. Hãy nhớ, bạn đang tìm kiếm một người giỏi và phù hợp trong công việc, điều này cũng thể hiện khả năng của chính bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Tập Phong Cách Diễn Đạt Của Bác Hồ Trong Hình Thành Kỹ Năng Lãnh Đạo, Chỉ Huy Công An Nhân Dân
 • Một Số Phương Pháp Tư Duy Sáng Tạo Và Cách Thức Áp Dụng Vào Giảng Dạy
 • Các Phương Pháp Phỏng Vấn Hiệu Quả Cho Nhà Tuyển Dụng
 • Những Phương Pháp Phỏng Vấn Hiệu Quả Dành Cho Nhà Tuyển Dụng
 • 5 Câu Hỏi Phỏng Vấn “toát Mồ Hôi” Kinh Điển Của Nhà Tuyển Dụng
 • Phương Pháp Phỏng Vấn Ít Chính Thức

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Năng Phỏng Vấn Tuyển Dụng: 4 Bước Cần Thiết Để Có Một Cuộc Phỏng Vấn Chuyên Nghiệp
 • Cách Phỏng Vấn Ứng Viên Qua Điện Thoại Giúp Tìm Ra Nhân Tài
 • Hướng Dẫn Kỹ Năng Phỏng Vấn Qua Điện Thoại
 • Đọc Vị Tâm Lý Khách Du Lịch Trong Và Ngoài Nước Dễ Dàng
 • Hướng Dẫn Phỏng Vấn Xin Việc Thư Ký, 9 Câu Hỏi Và Cách Trả Lời Cực Hay!
 • Những nhà nghiên cứu chọn lựa hình thức phỏng vấn ít chính thức thường quan tâm đến việc tạo ra sự thông hiểu thiên về chất đối với đề tài đang nghiên cứu. Điều đó có nghĩa là họ sẽ dùng phỏng vấn để có được cái nhìn sâu sắc vào ý nghĩa, diễn giải, giá trị và trải nghiệm của người trả lời phỏng vấn cùng với “thế giới” của người đó.

  trong bài dịch ở trên) trước phần này như sau:

  Chương trước đã nhắc nhở rằng các phỏng vấn chính thức dùng bảng khảo sát (formal survey interview) thường chủ yếu quan tâm đến việc thu thập một lượng lớn dữ liệu thông qua một hệ thống câu hỏi khá chặt chẽ. Cơ sở của phương pháp này thường là nhằm lấy số đo về lượng nếu xét đến trọng tâm nghiên cứu. Ngược lại, các loại hình phỏng vấn ít chính thức được áp dụng khi nhà nghiên cứu muốn bỏ thêm thời gian để phỏng vấn một lượng người nhỏ hơn trong không khí ít trực tiếp, ít máy móc hơn, mà mối quan tâm cũng rất khác nhau.

  Được trình bày trong chương trước – chương 21 – của tập giáo trình, cũng chia phỏng vấn survey thành bốn bước tương tự, nhưng mỗi bước lại có những chú ý và mục tiêu khác nhau. Sách có bán trên mạng, http://www.amazon.co.uk/Research-Skills-Students-Transferable-Learning/dp/0749418737

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ưu Nhược Điểm Của Phương Pháp Phỏng Vấn Phổ Biến
 • Cách Giới Thiệu Bản Thân Khi Đi Phỏng Vấn: Nên Và Không Nên
 • 10 Cách Giới Thiệu Bản Thân Khi Phỏng Vấn Hay Nhất, Nghe Là Ưng
 • Câu Hỏi Phỏng Vấn Xin Việc Và Cách Trả Lời Phỏng Vấn Hội Đồng
 • Bí Quyết: Phương Pháp Phỏng Vấn Hành Vi
 • Phương Pháp Phỏng Vấn Hành Vi Thành Công

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Kiểu Phỏng Vấn Cơ Bản Và Cách Thực Hiện Một Buổi Phỏng Vấn
 • Cách Lập Bảng Câu Hỏi Phỏng Vấn Trong Nghiên Cứu Thị Trường (Phần 2)
 • 5 Phương Pháp Phỏng Vấn Hiệu Quả Nhất Được Áp Dụng Tại Các Tập Đoàn Toàn Cầu
 • Luận Văn: Phương Pháp Điều Tra Trong Kiểm Toán Báo Cáo Tài Chính
 • 10 Câu Trả Lời “ăn Điểm” Khi Đi Phỏng Vấn
 • Phỏng vấn hành vi có thể được sử dụng để đánh giá một ứng cử viên phổ biến và có vai trò vô cùng quan trọng để lựa chọn được người phù hợp nhất

  Trước tiên, bạn cần phải suy nghĩ về các năng lực, kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng cần thiết cho công việc bạn đang tuyển dụng. Sau đó suy nghĩ về những gì “hành vi” cần phải được liên kết với các yếu tố “năng lực” để tạo ra hiệu quả công việc cao nhất

  “Hãy cho tôi một ví dụ về một tình huống căng thẳng bạn đã xử lý để chứng tỏ kỹ năng ứng phó linh hoạt của bạn?”

  “Mô tả thời gian khi bạn phải đối phó với một đồng nghiệp hoặc khách hàng khó tính?”

  “Hãy nói cho tôi về thời gian khi bạn thất bại và bài học bạn học được từ những kinh nghiệm đó?”

  “Hãy cho tôi một ví dụ về một thời gian khi bạn phải làm việc với một vị khách thực sự khó tính trong điều kiện ngặt nghèo nhất? Làm thế nào bạn đối phó tình huống này? Bạn đã học được gì từ kinh nghiệm đó để giúp bản thân trưởng thành hơn? “

  Bạn có thể đnh giá được các ứng cử viên không chỉ thông qua việc họ đưa ra tình huống mà còn vào việc họ đã chủ động trong việc đối phó với các cuộc xung đột và chuyên nghiệp trong việc giữ thể diện trước mặt khách hàng.

  Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này để kiểm tra các kỹ năng kỹ thuật bằng cách trình bày một vấn đề kỹ thuật điển hình và yêu cầu các ứng viên trả lời về cách họ đối mặt với điều đó. Quá trình này chính là những gì bạn thực sự quan tâm.

  Phỏng vấn về hành vi cũng là một cách hiệu quả để thử nghiệm các kỹ năng đàm phán của một người và cách họ giao tiếp, thể hiện bản thân trước đám đông. Thường thì các ứng cử viên sẽ cho bạn biết về sự đóng góp của toàn bộ nhóm mà họ đã tham gia. Bạn cần phải đi sâu hơn bằng cách hỏi những câu hỏi như: “Vậy vai trò của bạn trong nhóm là gì? Hãy nói cho tôi về những gì bạn đã làm?”

  Các chuyên gia đề nghị sử dụng phương pháp “SAO” (Situation/Action/Outcomes – Tình hình / Hành động / Kết quả) khi chuẩn bị câu hỏi cho các cuộc phỏng vấn và sau đó trong cuộc phỏng vấn riêng với các ứng viên. Vì vậy, nhà tuyển dụng hãy tưởng tượng các câu hỏi về cách đối phó với một người gặp khó khăn trong công việc:

  – Tình hình: Bạn muốn các ứng cử viên kể về những khó khăn mà họ gặp phải trong các công việc cũ và điều này đã tác động gì đến công việc của họ.

  – Hành động: Bạn cần họ phác thảo các bước mà họ đã làm để giải quyết tình hình.

  – Kết quả: Kết quả của việc đối mặt với khó khăn như thế nào? Họ đã học hỏi được gì từ những thất bại đó?

  Ngoài ra, với vai trò là một nhà tuyển dụng, bạn cần phải tạo cho các ứng viên sự thoải mái và cho họ một cơ hội thể hiện bản thân mình. Hãy nhớ, bạn đang tìm kiếm một người giỏi và phù hợp trong công việc , điều này cũng thể hiện khả năng của chính bạn.

  Cùng Danh Mục:

  Nội Dung Khác

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Phỏng Vấn Hành Vi
 • Phương Pháp Phỏng Vấn Theo Tình Huống
 • Các Phương Pháp Phỏng Vấn Tuyển Dụng Của Doanh Nghiệp
 • Ưu Nhược Điểm Các Phương Pháp Phỏng Vấn Tuyển Dụng Nhân Sự
 • Gợi Ý Cách Phỏng Vấn Cho Nhà Tuyển Dụng Không Chuyên
 • Thu Thập Dữ Liệu Bằng Phương Pháp Phỏng Vấn

  --- Bài mới hơn ---

 • Ưu Nhược Điểm Của Các Phương Pháp Phỏng Vấn Phổ Biến
 • Phương Pháp Phần Tử Hữu Hạn Fem
 • Giao Trinh Phuong Phap Phan Tu Huu Han
 • Chứng Minh Định Lý Bằng Phương Pháp Phản Chứng
 • Phương Pháp Cấy Prp Giá Bao Nhiêu Tại Việt Nam?
 • Kết quả

  Thu thập dữ liệu bằng phương pháp phỏng vấn:

  Phỏng vấn để thu thập thông tin hiện trường được thực hiện dưới các hình thức:

  Đây là phương pháp có nhiều kỹ thuật phỏng vấn, đồng thời là phương pháp tốn tiền, tốn thời gian và đôi khi dễ phạm sai lầm khi thu thập thông tin.

  Phương pháp này có thể tóm tắt qua các công việc cụ thể như sau:

  -Người phỏng vấn đến khu vực nghiên cứu và gặp gỡ những thành viên dự kiến theo mẫu lựa chọn.

  -Phân phát các bảng câu hỏi và hướng dẫn trả lời.

  -Chuyển thông tin đã thu thập về trung tâm và tiến hành xử lý theo đúng kỳ hạn.

  -Hoàn thành công việc nghiên cứu hiện trường phù hợp với chi phí đã cấp.

  Bản chất của việc phỏng vấn trực tiếp là tiến trình tiếp xúc giữa hai cá nhân, trong đó người phỏng vấn cố gắng thu thập thông tin, phản ứng, quan điểm của người được chọn để phỏng vấn.

  Theo tiến trình này, sau khi thiết lập mối quan hệ xã hội, người được phỏng vấn hiểu rõ lý do thì người phỏng vấn sẽ (đặt) dùng bảng câu hỏi để trao đổi với đối tượng và tự ghi chép thông tin cần thiết. Hoặc người phỏng vấn đề nghị đối tượng nghiên cứu bảng câu hỏi và tự trả lời có sự hướng dẫn của người phỏng vấn.

  Trong quá trình nghe đối tượng trả lời, người phỏng vấn phải chú ý các điểm sau:

  • Đối tượng có hiểu câu hỏi không?
  • Đối tượng có phản ứng gì? Ý nghĩa của phản ứng đối với mỗi câu hỏi.

  Trên cơ sở đó, người phỏng vấn xếp lại các phản ứng vào bảng câu hỏi dự kiến trước hoặc người phỏng vấn ghi chép vào sổ tay để tổng kết sau đó.

  Cuộc phỏng vấn sẽ đạt yêu cầu khi người phỏng vấn có bảng câu hỏi đã được soạn thảo cẩn thận theo tiêu chuẩn, người phỏng vấn chỉ cần đọc và có thể kèm theo bảng hướng dẫn trả lời.

  Phỏng vấn theo nhóm sẽ tiến hành ở 1 nơi thuận tiện cho người được phỏng vấn.

  Phỏng vấn theo nhóm có nhược điểm là người phỏng vấn tiếp xúc với 1 tập thể đồng nhất, có thể không đại diện cho tổng thể.

  Cuộc phỏng vấn nhóm nên ghi âm để người phỏng vấn không phải ghi chép các chi tiết, mà tập trung điều khiển và quan sát các biểu hiện bằng lời hoặc không bằng lời đối với nhóm được phỏng vấn nhằm khai thác tối đa thông tin có thể thu thập.

  Hướng này có ưu điểm hơn vì loại bỏ được các thông tin không cần thiết, tiết kiệm thời gian và băng ghi âm. Còn cách thứ nhất thì tạo được sự thoải mái, người phỏng vấn có thể thu được các dữ liệu quan trọng ngoài dự kiến nhưng phải mất thời gian và băng ghi âm.

  Nguồn: PGS. TS.Nguyễn Thị Liên Diệp (Quantri.vn biên tập và hệ thống hóa)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Làm Việc Hiệu Quả Bằng Pomodoro
 • Phương Pháp “quả Cà Chua” Pomodoro: Làm Việc Tập Trung, Hiệu Quả Cao Mà Không Hề Mệt Mỏi
 • Pomodoro Là Gì? Pomodoro Sử Dụng Sao Cho Đạt Hiệu Quả
 • Phương Pháp Cân Bằng Oxi Hóa Khử
 • Phương Pháp Giải Nhanh Bài Tập Phương Trình Oxi Hóa
 • Phương Pháp Phỏng Vấn Trực Tiếp (Face To Face Interview)

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Star Cho Những Câu Hỏi Phỏng Vấn Về Hành Vi.
 • Cách Sử Dụng Phương Pháp Trả Lời Phỏng Vấn Star
 • Kỹ Thuật Phỏng Vấn Star Hoặc Starl Khám Phá Quá Khứ Và Dự Báo Tương Lai Đối Với Một Ứng Viên
 • Phỏng Vấn Nhóm Hiệu Quả Cần Biết: Giả Tạo Đồng Nghĩa Thất Bại
 • Phỏng Vấn Nhóm Là Gì? 7 Lời Khuyên Về Cách Ghi Điểm Khi Tham Gia
 • Phỏng vấn trực tiếp cá nhân:

  Phương pháp này dựa vào sự tiếp xúc trực tiếp giữa người đi phỏng vấn và từng đối tượng phỏng vấn. Phương pháp phỏng vấn ngày càng trở nên phổ biến và là phương tiện thuận tiện để thu thập thông tin. Địa điểm để thực hiện phỏng vấn là tại các trung tâm thương mại, trên đường phố, tại các nơi công cộng hay thậm chí tại nhà ở.

  Mức độ chính xác của dữ liệu phụ thuộc vào kỹ năng đặt câu hỏi khéo léo và sự tinh tế nhằm theo dõi và kiểm tra đối tượng phỏng vấn.

  * Ưu điểm: người phỏng vấn có thể giải thích cho người được phỏng vấn về mục đích cuộc phỏng vấn, nội dung các câu hỏi..qua đó nâng cao được tinh thần sẵn sàng trả lời được chính xác của người được phỏng vấn.

  + chức năng của các câu hỏi kiểm tra có tác dụng tốt hơn

  + Người phỏng vấn có khả năng tạo thêm hàng loạt những thông tin bổ sung quan trọng để đánh giá đối tượng khảo sát.

  + Trong một thời gian nhất định, người phỏng vấn chỉ có thể phỏng vấn một số lượng hạn chế những người điều tra. Khi số lượng người được phỏng vấn tăng lên, chi phí sẽ tăng lên và thời gian sẽ bị kéo dài ra.

  + Để tiến hành phỏng vấn: Những cán bộ phỏng vấn phải được đào tạo và làm chủ được kỹ thuật phỏng vấn. Do đó, chi phí để đào tạo họ cũng khá tốn kém.

  Trong những trường hợp, phỏng vấn thiếu khéo léo đã dẫn đến thái độ mâu thuẫn, không đồng tình của người được phỏng vấn.

  + Trong những trường hợp, phỏng vấn thiếu khéo léo đã dẫn đến thái độ mâu thuẫn, không đồng tình của người được phỏng vấn. Từ đó làm cho họ từ chối trả lời hoặc trả lời sai không chính xác.

  + Ngược lại, cán bộ phỏng vấn có thể có những tác động gợi ý mạnh mẽ làm cho người trả lời bị chi phối không nói đúng được ý kiến của bản thân.

  + Xử lý thông tin phức tạp, tốn kém.

  Phỏng vấn nhóm:

  Trong thực tế, ngoài các cuộc phỏng vấn cá nhân nhiều công ty muốn tiết kiệm chi phí nên tiến hành phỏng vấn một nhóm người tiêu dùng dự kiến trước. Nhóm người này có thể thực hiện qua các tổ chức như: câu lạc bộ phụ nữ, các tổ chức tôn giáo… những tổ chức này sẽ giúp chọn những người có tinh thần hợp tác tiếp xúc với người phỏng vấn.

  *Khuyết điểm:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Phỏng Vấn Nhóm Quan Trọng Bạn Cần Nên Biết
 • Phương Pháp Phỏng Vấn Sâu Trong Nghiên Cứu Nhân Học
 • Tập Trung Làm Việc, Sáng Tạo Với Pomodoro
 • Phương Pháp Quản Trị Thời Gian Quả Cà Chua
 • Làm Việc Hiệu Quả Cùng Phương Pháp Pomodoro Hiệu Quả
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100