Sự Khác Nhau Giữa Win 32Bit Và Win 64Bit

--- Bài mới hơn ---

 • Will Và Be Going To Khác Nhau Chỗ Nào?
 • Qa Là Gì? Qc Là Gì? Sự Khác Nhau Và Nhiệm Vụ Của Qa Và Qc ✔️ Mộc Media ✔️
 • Qa Là Gì? Qc Là Gì? Sự Khác Nhau Và Nhiệm Vụ Của Qa Và Qc
 • So Sánh Sự Giống Và Khác Nhau Giữa Sổ Đỏ
 • So Sánh Hệ Thống Tài Khoản Theo Thông Tư 200/2014/tt
 • 1. Windows 32bit và Windows 64bit là gì?

  Windows 32bit và Windows 64bit đều là hệ điều hành được cài trên máy tính. Điểm khác giữa 2 HĐH chính là Window 32bit dành cho cấu hình phần cứng nhỏ hơn 4GB Ram còn Windows 64bit có thể nhận hơn 4GB.

  Cụ thể, 64bit có thể làm việc với bộ nhớ RAM có dung lượng trên 3,2GB (cũng có thể thấp hơn) đến 128GB, trong khi phiên bản 32bit chỉ có thể nhận được bộ nhớ RAM tối đa là 3,2GB mà thôi.Vì vậy, nếu bạn cài đặt Windows phiên bản 32-bit trên một hệ thống máy tính sử dụng trên 3,2GB RAM thì coi như số dung lượng thừa sẽ chẳng còn ý nghĩa gì cả.

  2. Cách kiểm tra phiên bản mà bạn đang sử dụng

  -Đầu tiên, bạn nhấp chuột phải vào Computer và chọn Properties

  – Dưới mục System, bạn xem thông tin phiên bản Windows sử dụng hiển thị cạnh dòng thông báo System type, chẳng hạn dưới hình là phiên bản Windows 32bit.

  3. Kiểm tra CPU có hỗ trợ chạy Win 64bit hay không

  Chúng ta sẽ kiểm tra máy tính đang sử dụng bằng phần mềm CPU-Z (Tải ở đây). Đây là phần mềm rất thông dụng và hiển thị khá đầy đủ thông tin của phần cứng.

  -Đầu tiên, bạn hãy Mở phần mềm CPU-Z.

  -Ở ngay tab CPU bạn nhìn xuống dòng Instructions. Nếu nó có EM64T thì CPU có hỗ trợ chạy 64bit. Còn ngược lại, máy tính của bạn chỉ chạy được bản 32bit mà thôi.

  Lưu ý: Bạn không thể tiến hành nâng cấp từ phiên bản hệ điều hành Windows 32bit lên phiên bản 64bit và ngược lại. Nếu muốn cài đặt bản 64bit, bạn phải cài đặt lại Windows từ đầu và cần phải tiến hành sao lưu dữ liệu trước khi cài đặt.

  4. Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống 64bit

  Nói về ưu điểm chính của hệ thống 64bit, người dùng có thể truy cập và quản lý bộ nhớ của hệ thống được tốt hơn. Cùng với đó là tính năng bảo mật được nâng cao nhờ vào những tính năng như Kernel Patch Protection hỗ trợ bảo vệ phần cứng và thực hiện sao lưu dữ liệu, loại bỏ các trình điều khiển của hệ thống 16bit có sẵn. Ngoài ra, hiệu suất của cả những chương trình đặc biệt trên hệ điều hành 64bit là rất tốt.

  Tuy nhiên, phiên bản 64bit cũng không thiếu những nhược điểm. Cụ thể, các trình điều khiển của 32bit không thể hoạt động trên hệ thống 64bit nên bạn không hy vọng sử dụng được những phiên bản cũ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bitbucket Là Gì? 5 Tính Năng Tuyệt Vời Của Bitbucket “bỏ Xa” Github
 • Phân Biệt Github Và Gitlab. Nên Chọn Dịch Vụ Nào?
 • Gitlab Vs Github: What Are The Key Differences? The Ultimate Guide
 • Một Số Khác Biệt Chính Giữa Github Và Gitlab Khi So Sánh Các Tính Năng Khác Cho Các Kho Riêng Và Lợi Ích Của Mỗi Là Gì?
 • Git Và Gitlab Là Gì Và Tại Sao Nên Dùng Gitlab Để Lưu Trữ Kho Code
 • Sự Khác Biệt Giữa Windows 64Bit Và Windows 32Bit

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Biệt Giữa Windows 32Bit Và 64Bit Là Gì?
 • Để Nỗi Lo Cách Phân Biệt Wage Và Salary Không Còn Làm Phiền Bạn!
 • Sự Khác Nhau Giữa Bộ Ba Iphone Xr, Iphone Xs Và Xs Max Là Gì
 • Sự Khác Biệt Thú Vị Giữa Tết Xưa Và Tết Nay
 • Tìm Hiểu Sự Khác Nhau Giữa 2 Loại Xăng A92 Và A95
 • Khi nhắc tới hệ điều hành Windows, các bạn thường nghe Win 64bit và Win 32bit. Điều này khá quen thuộc, bạn có thể biết hiện tại mình sử dụng hệ điều hành nào và bao nhiêu bit, các phần mềm nào tương thích với hệ điều hành của bạn. Tuy nhiên, có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi “Sự khác biệt giữa Windows 64bit và Windows 32bit”.

  Sử dụng máy tính khá nhiều và trải qua các phiên bản của hệ điều hành Windows, tuy nhiên chúng ta lại không để ý nhiều đến sự khác nhau giữa Windows 64bit và Windows 32bit. Chính vì vậy mà trong quá trình sử dụng, nhiều bạn không thể cài đặt được các ứng dụng mà mình mong muốn.

  Sự khác biệt giữa Windows 64bit và Windows 32bit Trước hết, bạn cần biết như thế nào là Windows 32bit, Windows 64bit?

  Theo kiến trúc máy ở trong CPU có các thanh ghi, thanh ghi này có nhiệm vụ chứa các dữ liệu mà CPU cần để xử lý, Khi ta nói độ rộng của các thanh ghi bên trong CPU là 32-bit thì có nghĩa là Windows 32-bit. Với thanh ghi này, CPU có thể quản lý được 2 mũ 32 địa chỉ tương đương với khả năng quản lý khoảng 3,2GB RAM. Tương tự với Windows 64bit là 2 mũ 64 tương đương với hơn 17 tỉ GB RAM.

  Ưu điểm của Windows 64 bit so với Windows 32bit 1. Khả năng xử lý RAM tốt hơn

  Từ trên ta có thể nhận thấy rằng, Win 64-bit có khả năng xử lý RAM tốt hơn Win 32-bit. Win32-bit chỉ có thể nhận và quản lý được bộ nhớ RAM tối đa là 3,2GB Còn Win 64 bit có thể làm việc với bộ nhớ RAM có dung lượng lớn hơn 3,2GB. Do đó, nếu máy tính bạn có 4G RAM thì khoảng 800M RAM thừa sẽ không tác dụng trong hệ thống. Vậy nên, bạn cần chọn hệ điều hành tùy thuộc vào số RAM để tránh bị lãng phí.

  2. Xử lý các ứng dụng tốt hơn và khả năng phân phối bộ nhớ tốt hơn so với Win 32-bit.

  Win 64bit nó không giới hạn dung lượng RAM cho ứng dụng, nghĩa là nhu cầu của bạn không bị giới hạn, bạn có thể chạy ứng dụng nặng tốn nhiều RAM như mô hình 3D, autocad, hay Photoshop,… một cách thoải mái, ứng dụng sẽ làm việc hiệu quả, ổn định và nhanh hơn trong nền tảng này.

  Win 32bit chỉ cung cấp tối đa cho mỗi ứng dụng khi chạy là 2GB RAM do vậy nếu ta chạy những ứng dụng nặng, tốn nhiều dung lượng Ram thì hiệu quả và tốc độ bị hạn chế.

  Nhược điểm của Windows 64bit

  Tuy nhiên không phải máy nào cũng có thể cài được Win 64bit. Nếu CPU của máy không hỗ trợ thì bạn sẽ không cài và sử dụng được hệ điều hành Win 64bit. Và một số ứng dụng phần mềm hoạt động được trên Windows 64bit

  Với những thông số trên, bạn cũng đã phần nào hiểu và biết được sự khác nhau giữa 2 nền tảng của Windows 32bit và 64bit. Biết được sự khác biệt giữ Windows 64 bit và Windows 32 bit và sẽ biết mình nên sử dụng hệ điều hành nào mục đích sử dụng của mình như thế nào với số RAM ra sao để đảm bảo hiệu quả và tối ưu nhất.

  https://thuthuat.taimienphi.vn/su-khac-biet-giua-windows-64bit-va-windows-32bit-2132n.aspx

  Nguồn ảnh: Internet

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Biệt Windows 32 Bit Và 64 Bit Bạn Nên Biết
 • Sự Khác Nhau Giữa Percent Và Percentage Khi Sử Dụng
 • Bộ Lưu Điện Ups Là Gì
 • Sự Khác Nhau Giữa Bộ Lưu Điện Ups Offline Và Ups Online
 • Tải Sự Khác Biệt Tìm Vua Trên Pc Với Memu
 • Khác Biệt Giữa Windows 32Bit Và 64Bit

  --- Bài mới hơn ---

 • Tấn Mỹ Blog: Sự Khác Biệt Giữa Hệ Điều Hành 32 Bit Và 64 Bit
 • Sự Khác Biệt Giữa What Và Which
 • 10 Tính Năng Tuyệt Vời Nhất Của Iphone Xs Và Iphone Xs Max
 • Sự Khác Biệt Giữa Chung Cư Xưa Và Nay
 • Trải Nghiệm Sáng Tạo Văn 9: Sự Khác Biệt Giữa Phụ Nữ Xưa Và Nay
 • Chúng ta thường nghe đến cụm từ hệ điều hành Windows “32-bit” và “64-bit”. Đây không phải là một khái niệm mới mà đã được xuất hiện từ cách đây khá lâu. Vậy điểm khác biệt của chúng là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này.

  Khác biệt cơ bản giữa Windows 32-bit và 64-bit

  Hãy tượng tưởng như bạn chạy xe trên đường, 32-bit là đường nhỏ, lúc nào cũng kẹt xe, xe lớn chạy không được, xe nhỏ chạy không xong. Còn 64-bit là đường cao tốc, xe thông thoáng, chạy với tốc độ cao. Như vậy, ta đã có một ít so sánh về 32-bit và 64-bit. Nhưng không phải lúc nào máy bạn cũng có thể chạy với tốc độ của 64-bit cả, mà đó là cả một “chặng đường” nâng cấp phần cứng phù hợp.

  Nếu bạn chưa biết rành về 32-bit và 64-bit, bạn hãy nên sử dụng Windows 32-bit. Khi Windows 7 được giới thiệu, hầu hết mọi người đều cài Windows 7 64-bit mà không hề có chút kiến thức nào về nó, đây là một sai lầm. Tuy 64-bit tốt hơn nhưng nếu vi xử lý của bạn không hỗ trợ cũng như không có những phần mềm thích hợp cho nó thì rất nhiều vấn đề xảy ra.

  Để máy tính có thể làm việc tốt với RAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) thì người dùng Windows sẽ cần phụ thuộc vào 2 phiên bản 32-bit hoặc 64-bit. Hiểu theo cách đơn giản, 64-bit có khả năng xử lý RAM và ứng dụng tốt hơn so với 32 bit. Lưu ý: những máy tính sử dụng cpu có x64 ở trên là những máy tính có thể sử dụng để cài đặt Windows 64-bit.

  Cụ thể, 64 bit có thể làm việc với bộ nhớ RAM có dung lượng trên 3,2GB (cũng có thể thấp hơn) đến 128GB, trong khi phiên bản 32-bit chỉ có thể nhận được bộ nhớ RAM tối đa là 3,2GB mà thôi. Vì vậy, nếu bạn cài đặt Windows phiên bản 32-bit trên một hệ thống máy tính sử dụng trên 3,2GB RAM thì coi như số dung lượng thừa sẽ chẳng còn ý nghĩa gì cả.

  Cách kiểm tra phiên bản trong của Windows Vista/7

  Sở dĩ chúng ta làm điều này bởi Windows Vista/7 là 2 hệ điều hành có 2 phiên bản 32-bit và 64-bit và được người dùng sử dụng đến bản 64-bit, cách thức kiểm tra cũng hoàn toàn tương đương nhau

  – Đầu tiên, bạn nhấp chuột vào menu Start, nhấp chuột phải vào Computer và chọn

  – Dưới mục System, bạn xem thông tin phiên bản Windows sử dụng hiển thị cạnh dòng thông báo System type, chẳng hạn dưới hình là phiên bản Windows Vista 32-bit.

  Kiểm tra khả năng chạy Windows 64-bit của hệ thống

  – Bây giờ, bạn sẽ thấy một thông tin chi tiết về hệ thống máy tính của bạn hiện ra. Bạn hãy chú ý đến chỉ mục 64-bit capable ở trạng thái Yes hay No trong mục System diễn tả trạng thái tương thích hệ thống 64-bit của CPU bạn đang sử dụng.

  Ưu và nhược của hệ thống 64 bit

  – Nói về tính ưu điểm chính của hệ thống 64-bit, người dùng có thể truy cập và quản lý bộ nhớ của hệ thống được tốt hơn. Cùng với đó là tính năng bảo mật được nâng cao nhờ vào những tính năng như Kernel Patch Protection hỗ trợ bảo vệ phần cứng và thực hiện sao lưu dữ liệu, loại bỏ các trình điều khiển của hệ thống 16-bit có sẵn. Ngoài ra, hiệu suất cả những chương trình đặc biệt trên hệ điều hành 64 bit là rất tốt.

  – Tuy nhiên, phiên bản 64-bit cũng không thiếu phần dính vào những nhược điểm. Cụ thể là, các trình điều khiển của 32-bit không thể hoạt động trên hệ thống 64-bit nên bạn không hy vọng sử dụng được những phiên bản cũ, hầu hết các phần cứng hiện nay không có khả năng hoạt động tốt trên hệ thống 64-bit, các trình điều khiển phải được đăng ký bởi các nhà phát triển ứng dụng.

  Làm thế nào để chọn đúng phiên bản Windows?

  Đối với bản 64-bit

  – Chọn đúng phiên bản của Windows phụ thuộc vào những yêu cầu và ưu tiên của bạn dành cho nó. Nếu bạn muốn tận dụng một hệ thống có bộ nhớ lớn (hơn 3,2GB) thì bạn có thể chọn phiên bản 64-bit. Nhưng hãy kiểm tra cho các công cụ cũng như các chương trình bạn đang chạy có thể hoạt động trên nền tảng 64-bit hay không trước khi quyết định tiến hành chuyển đổi.

  Lưu ý: Hầu hết các chương trình được thiết kế cho phiên bản 32-bit có thể hỗ trợ phiên bản 64-bit trừ một số chương trình phòng chống virus. Nhưng nếu một chương trình được thiết kế dành cho phiên bản 64-bit thì nó sẽ không làm việc trên phiên bản 32-bit. Do đó, bạn nên lựa chọn chính xác trước khi quyết định mua phiên bản Windows mà mình sẽ dự kiến sử dụng.

  chuẫn lun

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Cổ Phiếu Và Trái Phiếu
 • Trái Phiếu Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Trái Phiếu Và Cổ Phiếu
 • Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Tt133 Và Tt200 Về Chế Độ Kế Toán Doanh Nghiệp
 • 3 Điểm Khác Biệt Giữa Thông Tư 200 Và 133 Kế Toán Nhất Định Phải Biết
 • Sự Khác Biệt Giữa Chế Độ Kế Toán Theo Thông Tư 133 Và Thông Tư 200
 • So Sánh Win 32 Bit Và Win 64 Bit

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Biệt Giữa Camera Ip Và Analog Là Gì?
 • So Sánh Sự Khác Biệt Giữa Camera Ip Và Camera Analog
 • Bật Mí Sự Khác Biệt Giữa Aha Và Bha
 • Sự Khác Nhau Giữa ‘so’ Và ‘so That’
 • Thành Thạo Cách Đặt Câu Hỏi Với Which ?
 • so sanh win 32 bit va win 64 bit 64 bit khac 32 bit o diem nao so sanh win7 64bit va win 7 32bit win 7 32 bit khac gi 64 bit so sanh win 32bit va win 64bit

  Chúng ta thường nghe đến cụm từ hệ điều hành Windows “32-bit” và “64-bit”. Đây không phải là một khái niệm mới mà đã được xuất hiện từ cách đây khá lâu. Vậy điểm khác biệt của chúng là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này. Khác biệt cơ bản giữa Windows 32-bit và 64-bit

  Hãy tượng tưởng như bạn chạy xe trên đường, 32-bit là đường nhỏ, lúc nào cũng kẹt xe, xe lớn chạy không được, xe nhỏ chạy không xong. Còn 64-bit là đường cao tốc, xe thông thoáng, chạy với tốc độ cao. Như vậy, ta đã có một ít so sánh về 32-bit và 64-bit. Nhưng không phải lúc nào máy bạn cũng có thể chạy với tốc độ của 64-bit cả, mà đó là cả một “chặng đường” nâng cấp phần cứng phù hợp.

  Nếu bạn chưa biết rành về 32-bit và 64-bit, bạn hãy nên sử dụng Windows 32-bit. Khi Windows 7 được giới thiệu, hầu hết mọi người đều cài Windows 7 64-bit mà không hề có chút kiến thức nào về nó, đây là một sai lầm. Tuy 64-bit tốt hơn nhưng nếu vi xử lý của bạn không hỗ trợ cũng như không có những phần mềm thích hợp cho nó thì rất nhiều vấn đề xảy ra.

  Với hệ thống Windows 32-bit, bạn chỉ được hỗ trợ tối đa 3.5GB RAM. Nhưng với 64-bit thì số lượng RAM hỗ trợ lên đến 264 bits = 17.2 tỉ GBs, 16.3 triệu TBs, hoặc 16 ExaBytes RAM.

  Bình thường khi sử dụng hệ thống 32-bit, khi sử dụng quá dung lượng RAM hiện tại, hệ thống tự động chuyển sang sử dụng bộ nhớ ảo hay là dung lượng ổ cứng còn dư để lưu trữ tạm thời. Nhưng trên hệ thống 64-bit, bạn có thể thêm bao nhiêu RAM tuỳ thích, và từ bây giờ, hệ điều hành 32-bit được biết với tên x86 và hệ điều hành 64-bit được biết với tên x64.

  Hệ điều hành 64-bit chạy với 12 GB RAM Hệ điều hành 32-bit “cố gắng” chạy với 7GB RAM: (nhưng chỉ có 2.7GB được sử dụng).

  Nên lựa chọn Windows 32-bit hay 64-bit?

  Nếu bạn đang sử dụng những ứng dụng đồ hoặc hoặc 3D như AutoCAD, thì không có gì tuyệt hơn khi sử dụng hệ điều hành 64-bit. Nhưng nên nhớ, bạn phải sử dụng tất cả ứng dụng dành riêng cho hệ điều hành 64-bit, như các chương trình, drivers… để máy nhận ra rằng bạn đang xài hệ thống 64-bit. Và đương nhiên, không phải bất kỳ chương trình nào cũng đều hoại động tốt trên 64-bit. Do đó, bạn sẽ thấy 2 thư mục Program Files(32) để cài đặt các ứng dụng 32-bit & Program Files (64) để cài đặt riêng các ứng dụng 64-bit trên Windows 64-bit.

  Những lưu ý:

  * Một số chip Semprons có x64; một số không.

  * Không có cou AMD thuộc dòng Durons nào có x64.

  * Tất cả vi xử lý AMD Opteron đều có x64.

  * Tất cả chips AMD X2, FX, Athlon64 đều có x64.

  * Tất cả chips Intel Pentium D và Celeron D đều có x64.

  * Tất cả vi xử lý AMD Turion đều có x64.

  * Tất cả vi xử lý Intel Core 2 đều có x64.

  * Không có vi xử lý notebook Intel Core Duo nào có x64

  * Không có vi xử lý Intel Pentium M nào có x64.

  Lưu ý: những máy tính sử dụng cpu có x64 ở trên là những máy tính có thể sử dụng để cài đặt Windows 64-bit.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Biệt Giữa Sổ Đỏ Và Sổ Hồng
 • Sự Khác Biệt Giữa Rượu Vang Đỏ Và Rượu Vang Trắng
 • Sự Khác Biệt Giữa Bộ Xử Lý Máy Tính Xách Tay Và Máy Tính Bảng?
 • Sự Khác Biệt Giữa Máy Tính Bảng Ipad Và Android
 • Sự Khác Biệt Giữa Máy Ảnh Dslr Và Máy Ảnh Compact
 • Sự Khác Nhau Giữa Window 32Bit Và 64Bit

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Điểm Nhấn Tạo Nên Sự Khác Biệt Của Iphone Xs Max
 • Chùm Ảnh Về Sự Khác Biệt Giữa Trung Thu Xưa Và Nay
 • Sự Khác Biệt Tết Xưa Và Tết Nay
 • Sự Khác Biệt Một Trời Một Vực Giữa Trang Phục Phụ Nữ Xưa Và Nay
 • Hình Ảnh Về Sự Khác Biệt Của Cuộc Sống Xưa
 • Hôm vừa rồi SaiGonComputer có cài hệ điều hành Window 7 phiên bản 64bit để sử dụng hết 4G của Ram, thay vì trước đây bản 32bit chỉ nhận được 3,2 G là maximum, vậy sự khác nhau giữa hai phiên bản này của hệ điều hành là gì ?

  Hôm vừa rồi SaiGonComputer có cài hệ điều hành Window 7 phiên bản 64bit để sử dụng hết 4G của Ram, thay vì trước đây bản 32bit chỉ nhận được 3,2 G là maximum, vậy sự khác nhau giữa hai phiên bản này của hệ điều hành là gì ?

  Hãy tượng tưởng như bạn chạy xe trên đường, 32-bit là đường nhỏ, lúc nào cũng kẹt xe, xe lớn chạy không được, xe nhỏ chạy không xong. Còn 64-bit là đường cao tốc, xe thông thoáng, chạy với tốc độ cao. Như vậy, ta đã có một ít so sánh về 32-bit và 64-bit. Nhưng không phải lúc nào máy bạn cũng có thể chạy với tốc độ của 64-bit cả, mà đó là cả một “chặng đường” nâng cấp phần cứng phù hợp.

  Nếu bạn chưa biết rành về 32-bit và 64-bit, bạn hãy nên sử dụng Windows 32-bit. Khi Windows 7 được giới thiệu, hầu hết mọi người đều cài Windows 7 64-bit mà không hề có chút kiến thức nào về nó, đây là một sai lầm. Tuy 64-bit tốt hơn nhưng nếu vi xử lý của bạn không hỗ trợ cũng như không có những phần mềm thích hợp cho nó thì rất nhiều vấn đề xảy ra.

  Bình thường khi sử dụng hệ thống 32-bit, khi sử dụng quá dung lượng RAM hiện tại, hệ thống tự động chuyển sang sử dụng bộ nhớ ảo hay là dung lượng ổ cứng còn dư để lưu trữ tạm thời. Nhưng trên hệ thống 64-bit, bạn có thể thêm bao nhiêu RAM tuỳ thích, và từ bây giờ, hệ điều hành 32-bit được biết với tên x86 và hệ điều hành 64-bit được biết với tên x64.

  Nên lựa chọn Windows 32-bit hay 64-bit?

  Nếu bạn đang sử dụng những ứng dụng đồ hoặc hoặc 3D như AutoCAD, thì không có gì tuyệt hơn khi sử dụng hệ điều hành 64-bit. Nhưng nên nhớ, bạn phải sử dụng tất cả ứng dụng dành riêng cho hệ điều hành 64-bit, như các chương trình, drivers… để máy nhận ra rằng bạn đang xài hệ thống 64-bit. Và đương nhiên, không phải bất kỳ chương trình nào cũng đều hoại động tốt trên 64-bit. Do đó, bạn sẽ thấy 2 thư mục Program Files(32) để cài đặt các ứng dụng 32-bit & Program Files (64) để cài đặt riêng các ứng dụng 64-bit trên Windows 64-bit.

  Ưu và nhược của hệ thống 64 bit

  Nói về tính ưu điểm chính của hệ thống 64-bit, người dùng có thể truy cập và quản lý bộ nhớ của hệ thống được tốt hơn. Cùng với đó là tính năng bảo mật được nâng cao nhờ vào những tính năng như Kernel Patch Protection hỗ trợ bảo vệ phần cứng và thực hiện sao lưu dữ liệu, loại bỏ các trình điều khiển của hệ thống 16-bit có sẵn. Ngoài ra, hiệu suất cả những chương trình đặc biệt trên hệ điều hành 64 bit là rất tốt.

  Tuy nhiên, phiên bản 64-bit cũng không thiếu phần dính vào những nhược điểm. Cụ thể là, các trình điều khiển của 32-bit không thể hoạt động trên hệ thống 64-bit nên bạn không hy vọng sử dụng được những phiên bản cũ, hầu hết các phần cứng hiện nay không có khả năng hoạt động tốt trên hệ thống 64-bit, các trình điều khiển phải được đăng ký bởi các nhà phát triển ứng dụng.

  Lưu ý chung

  Không thể tiến hành nâng cấp từ phiên bản hệ điều hành Windows 32-bit lên phiên bản 64-bit và ngược lại. Nếu muốn cài đặt bản 64-bit, bạn phải cài đặt lại hệ thống từ đầu và cần phải tiến hành sao lưu dữ liệu trước khi cài đặt.

  • Một số chip Semprons có x64; một số không
  • Không có cou AMD thuộc dòng Durons nào có x64
  • Tất cả vi xử lý AMD Opteron đều có x64
  • Tất cả chips AMD X2, FX, Athlon64 đều có x64
  • Tất cả chips Intel Pentium D và Celeron D đều có x64
  • Tất cả vi xử lý AMD Turion đều có x64
  • Tất cả vi xử lý Intel Core 2 đều có x64
  • Không có vi xử lý notebook Intel Core Duo nào có x64
  • Không có vi xử lý Intel Pentium M nào có x64

  Hãy lựa chọn đúng hệ điều hành cho máy tính của bạn nha !

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Windows 32
 • Lời Bài Hát Giữa Chúng Ta Có Khác Biệt To Lớn
 • Sự Khác Biệt Giữa Trái Phiếu, Nợ Và Cổ Phiếu
 • Sự Khác Biệt Giữa Cổ Phiếu Ưu Đãi Và Trái Phiếu Là Gì?
 • Sự Khác Biệt Giữa Cổ Phiếu Phổ Thông Và Cổ Phiếu Ưu Đãi
 • Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Windows 32Bits Và 64Bits

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Biệt Giữa Các Phiên Bản Windows 10. So Sánh Các Phiên Bản Windows
 • Các Phiên Bản Windows 10 Có Trên Thị Trường
 • 7 Điểm Khác Biệt Giữa Đám Cưới Xưa Và Nay
 • Giật Mình Vì Sự Khác Biệt Giữa Đám Cưới Xưa Và Nay
 • Những Điểm Khác Biệt Giữa Mẫu Thiệp Cưới Ngày Xưa Và Nay
 • Khi nhắc tới , các bạn thường nghe nói đến Windows 64bit và Win 32bit. Bạn có thể biết hiện tại mình sử dụng hệ điều hành nào và bao nhiêu bit, các phần mềm nào tương thích với hệ điều hành của bạn và “sự khác biệt giữa Windows 64bit và Windows 32bit?”

  Sự khác nhau giữa Windows 32bits và 64bits:

  Trước hết, bạn cần biết như thế nào là Windows 32bit và Windows 64bit? Theo kiến trúc máy ở trong CPU có các thanh ghi, thanh ghi này có nhiệm vụ chứa các dữ liệu mà CPU cần để xử lý.

  Khi ta nói độ rộng của các thanh ghi bên trong CPU là 32-bit thì có nghĩa là Windows 32-bit. Với thanh ghi này, CPU có thể quản lý được 2 mũ 32 địa chỉ tương đương với khả năng quản lý khoảng 3,2GB RAM. Tương tự với Windows 64bit là 2 mũ 64 tương đương với hơn 17 tỉ GB RAM.

  Ưu điểm của Windows 64 Bit so Với Windows 32bit:

  Khả năng xử lý RAM tốt hơn:

  • Ta có thể nhận thấy rằng, Windows 64bit có khả năng xử lý và quản lý RAM tốt hơn Windows 32bit. Win 32bit chỉ có thể nhận và quản lý được bộ nhớ RAM tối đa là 3,2GB còn Windows 64bit có thể làm việc với bộ nhớ RAM có dung lượng rất rất lớn lên tới 17 tỉ GB RAM.
  • Do đó, nếu bạn cài Windows 32bit và máy tính bạn có lớn hơn 4G RAM thì khoảng 800M RAM thừa sẽ không tác dụng trong hệ thống vì Windows 32bit ko thể quản lý được quá 3,2GB. Vậy nên, trong trường hợp này, bạn cần chọn hệ điều hành Windows 64bit để tránh bị lãng phí dung lượng RAM

  Xử lý các ứng dụng tốt hơn và khả năng phân phối bộ nhớ tốt hơn so với Win 32bit:

  • Win 64bit nó không giới hạn dung lượng RAM cho ứng dụng, nghĩa là nhu cầu của bạn không bị giới hạn. Bạn có thể chạy ứng dụng nặng tốn nhiều RAM như mô hình 3D, Autocad, hay Photoshop,… một cách thoải mái, ứng dụng sẽ làm việc hiệu quả, ổn định và nhanh hơn trên nền tảng 64bit này.
  • Win 32bit chỉ cung cấp tối đa cho mỗi ứng dụng khi chạy là 2GB RAM, do vậy nếu ta chạy những ứng dụng nặng, tốn nhiều dung lượng Ram thì hiệu quả và tốc độ của máy sẽ bị hạn chế.

  Nhược điểm của Windows 64bit:

  Tuy nhiên không phải máy nào cũng có thể cài được Windows 64bit. Nếu CPU của máy không hỗ trợ thì bạn sẽ không cài và sử dụng được hệ điều hành Win 64bit. Ngoài ra, một số ứng dụng cũ không tương thích có thể không hoạt động được trên Windows 64bit

  Với những giải thích trên, chắc bạn cũng đã phần nào hiểu và biết được sự khác nhau giữa 2 nền tảng của Windows 32bit và 64bit. Biết được sự khác biệt giữa Windows 64 bit và Windows 32 bit, bạn sẽ biết mình nên sử dụng hệ điều hành nào, mục đích sử dụng của mình như thế nào với số RAM ra sao để đảm bảo hiệu quả và tối ưu nhất cho hệ thống

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Các Phiên Bản Windows 10
 • Sự Khác Nhau Giữa Các Phiên Bản Windows 10 Home, Pro, Enterprise, Và Education
 • So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Truyền Thuyết Và Truyện Cổ Tích 2022
 • So Sánh Sự Giống Và Khác Nhau Giữa Đồng Bằng Sông Hồng Và Đồng Bằng Sông Cửu Long?
 • Sự Khác Biệt Giữa Marketing Dịch Vụ Và Marketing Hàng Hóa
 • Sự Khác Biệt Giữa Windows 32Bit Và 64Bit Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Để Nỗi Lo Cách Phân Biệt Wage Và Salary Không Còn Làm Phiền Bạn!
 • Sự Khác Nhau Giữa Bộ Ba Iphone Xr, Iphone Xs Và Xs Max Là Gì
 • Sự Khác Biệt Thú Vị Giữa Tết Xưa Và Tết Nay
 • Tìm Hiểu Sự Khác Nhau Giữa 2 Loại Xăng A92 Và A95
 • Sự Khác Nhau Giữa Phun Môi Và Xăm Môi Cần Nên Biết
 • Cấu trúc máy tính 32 bit và 64 bit

  Máy tính của bạn đang sử dụng có cấu trúc khác nhau. Tùy thuộc vào bộ vi xử lý CPU để bạn có thể biết được máy tính của bạn thuộc dạng 32 bit hay 64 bit. Hầu hết các loại máy tính của bạn đều nằm trong 2 loại này. Và trong những năm trở lại đây thì phiên bản windows đang dần thay thế phiên bản 32 bit. Với công nghệ xử lý các thao tác của 64 bit mạnh hơn, nhanh hơn nhiều so với phiên bản còn lại. Vì thế chúng được ưu tiên sử dụng nhiều hơn.

  Vì vậy mà xác định được 32 bit tương đương với 2^32 và ngược lại dung lượng của 64 bit tương đương với 2^64.

  Điểm khác biệt lớn giữa windows 32 bit và 64 bit

  Nếu bạn đang sở hữu bộ xử lý 64 bit vậy bạn nên cài cho mình phiên bản windows 64 bit để tận hưởng tối đa tiện ích mà nó mang lại khi sử dụng. Với phiên bản 32 bit có thể chạy trên bộ xử lý 64 bit nhưng không thể sử dụng hết những tính năng của hệ điều hành chính được.

  Đối với phiên bản 64 bit bạn tuyệt nhiên không thể cài đặt vào bộ vi xử lý 32 bit lên được. Tuy nhiên chúng lại có sự tương thích ngược lại ở phiên bản 32bit cài vào book vi xử lý 64bit .

  Có 2 điểm khác biệt bạn có thể quan sát được đó chính là ở 32 bit và 64 bit. Thứ nhất tại phiên bản 32bit chỉ có dung lượng tối đa là 4GB RAM. Vì vậy nếu như bạn đang dùng máy tính RAM 16GB, nhưng lại chạy phiên bản windows 32 bit, thì nó sẽ không sử dụng hết 4GB RAM.

  Điểm khác biệt thứ 2 là mục program file trên phiên bản 32 bit các ứng dụng chỉ cài đặt trong đó. Trong khi đối với phiên bản 64 bit thì các ứng dụng sẽ được đẩy cả vào mục program file X86. Do đó phần mềm viết cấu trúc cho cả 2 phiên bản là hoàn toàn khác nhau.

  Thêm một lưu ý nhỏ đó là đối với windows 64bit yêu cầu các bản driver khi cập nhật cần phải tương ứng. Nếu bạn có cài đặt máy in hay công cụ nào đó chỉ dành riêng cho 2 phiên bản chứ chúng không thể dùng chung cho nhau được.

  Sự khác biệt của các chương trình 32 bit và 64 bit

  Khi bạn cài đặt phần mềm nó sẽ có hiển thị thay đổi theo phiên bản 32 bit và 64 bit. Một số nhà phát triển ứng dụng họ chỉ thực hiện cung cấp cho bản 32bit. Đôi khi họ cho phép bạn chọn phiên bản cài đặt nhưng cũng có tự động cập nhật phiên bản phù hợp những hệ điều hành windows bạn đang sử dụng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Biệt Giữa Windows 64Bit Và Windows 32Bit
 • Sự Khác Biệt Windows 32 Bit Và 64 Bit Bạn Nên Biết
 • Sự Khác Nhau Giữa Percent Và Percentage Khi Sử Dụng
 • Bộ Lưu Điện Ups Là Gì
 • Sự Khác Nhau Giữa Bộ Lưu Điện Ups Offline Và Ups Online
 • Windows 64Bit, Windows 32Bit Và Sự Khác Biệt Giữa Chúng

  --- Bài mới hơn ---

 • So Sánh Iphone Xs Và Iphone Xr 2022
 • Sự Khác Biệt Phũ Phàng Của Cuộc Sống Xưa Và Nay
 • Trẻ Em Xưa Và Nay Và 8 Mẩu Chuyện Nhỏ Chứng Minh Sự Khác Biệt
 • Khác Biệt Giữa Xăng A92 Và A95 2022
 • Đổ Lẫn Xăng A95 Và A92 Có Ảnh Hưởng Gì Không?
 • Đối với những người sử dụng máy tính dù ít hay nhiều thì khái niệm Windows 64bit và Windows 32bit chắc hẳn đã gặp rất nhiều rồi. Theo kinh nghiệm của mình, trước khi cài đặt hệ điều hành Windows vào máy. Cho dù bạn cài win từ ổ cứng, usb hay đĩa CD, chúng ta cần biết về Windows 64bit và Windows 32bit để có giải pháp cài đặt và sử dụng máy tính với hiệu năng tối ưu nhất.

  Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm windows 64 bit và Windows 32bit là gì. Sự khác biệt của chúng ở những điểm nào, và khi nào máy tính của chúng ta nên sử dụng windows 64bit, khi nào chúng ta nên cài windows 32bit.

  Trước hết chúng ta cần phải hiểu Windows 64bit và Windows 32bit là kiểu của hệ điều hành. Với sự khác biệt đầu tiên đó là về tên của khái niệm. Windows 64bit và Windows 32bit phù hợp với mỗi hệ thống phần cứng khác nhau. Windows 64bit phù hợp với máy có CPU có độ rộng thanh ghi là 64bit, tương tự đối với Windows 32bit cũng tương ứng với CPU có thanh ghi 32bit. Thanh ghi có chứa các dữ liệu mà CPU cần phải xử lý.

  Chính vì vậy mà đối với mỗi kiểu hệ điều hành Windows 64bit hay Windows 32bit phù hợp với hệ thống phần cứng khác nhau.

  NỘI DUNG CHÍNH CỦA BÀI VIẾT:

  Windows 64bit và Windows 32bit là gì?

  1. Kiểm tra máy tính đang sử dụng Windows 32bit hay Windows 64bit

  Các bạn có thể xem thông tin cấu hình và kiểm tra phần cứng. Để biết được laptop hoặc máy tính bàn của mình đang sử dụng Windows 64bit hay Windows 32bit thì chúng ta làm như sau:

  2. Sự khác nhau cơ bản của Windows 64bit và Windows 32bit là gì?

  Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu sự khác nhau cơ bản giữa hai hệ điều hành Windows 63bit và Windows 32bit:

  – Đầu tiên đó là Windows 32bit dành cho phần cứng với RAM từ 4GB trở xuống. Thông thường với hệ điều hành Windows 32bit thì khi máy tính hoạt động chỉ có thể nhận RAM tối đa là từ 3,2GB đến 3,5GB thôi. Chính vì vậy đối với hệ điều hành Windows 32bit mà RAM của bạn đến 8GB thì cũng thừa một cách lãng phí. Trường hợp mà RAM máy tính của bạn thấp, máy tính hoạt động sử dụng hết bộ nhớ RAM thì hệ thống tự động chuyển sang sử dụng dung lượng ổ cứng để lưu trữ.

  – Ngược lại đối với hệ điều hành Windows 64bit thì các bạn có thể nâng cấp bộ nhớ RAM thoải mái. Máy tính cài Windows 64bit, mỗi ứng dụng được máy tính cung cấp dung lượng RAM lến đến 8000GB. Một con số khủng khiếp rồi. Đương nhiên máy có thể hoạt động cùng lúc nhiều ứng dụng khá trơn tru.

  3. Ưu điểm, nhược điểm của Windows 64bit

  Khả năng bảo mật: Điều đầu tiên chúng ta cần quan tâm đó là khả năng bảo mật của Windows 64bit tốt hơn Windows 32bit. Windows 64bit hỗ trợ sao lưu dữ liệu nhanh chóng, bảo vệ hiệu quả phần cứng với tính năng Kernel Patch Protection.

  Khả năng truy cập và quản lý bộ nhớ hiệu quả: Đối với Windows 64bit, người dùng có thể dễ dàng truy cập và quản lý bộ nhớ hệ thống máy tính. Máy tính của bạn cài RAM càng cao thì máy càng hoạt động hiệu quả khi chạy nhiều ứng dụng. Ngược lại nếu cài Windows 32bit mà máy tính của bạn có 8GB RAM thì cùng lắm máy chỉ sử dụng hết 3,5GB RAM mà thôi.

  Cải thiện năng suất làm việc: Đây là điều mà chúng ta rất dễ thấy ở máy cài Windows 64bit. Như mình đã nói ở trên, đối với máy tính cài Windows 64 bit, máy tính sẽ sử dụng toàn bộ dung lượng bộ nhớ RAM khi cần. Nếu như bạn tăng bộ nhớ RAM lên đến 12GB thì máy sẽ cùng lúc chạy nhiều ứng dụng cho bạn đến bằng hết 12GB RAM mới chuyển sang bộ nhớ ảo hoặc bộ nhớ của ổ cứng. Đây là một ưu thế vượt trội so với Windows 32bit.

  Phân bổ RAM cho các ứng dụng chạy cùng lúc rất hợp lý: Một đặc điểm mà mình rất thích ở Windows 64bit các bạn ạ. Trong quá trình sử dụng máy tính, bạn chạy cùng lúc nhiều phần mềm thì hệ thống sẽ tự động điều chỉnh sao cho máy tính của bạn hoạt động hiệu quả nhất. Chính vì thế mà khi laptop hoặc máy tính bàn của bạn cài Windows 64 bit ít khi bị treo là thế.

  * Nhược điểm của Windows 64bit

  Như các bạn đã biết, thì gần như cái gì cũng đều có tính hai mặt cả. Đối với Windows 64 bit cũng vậy, mặc dù chúng ta đã thấy nhiều ưu điểm thú vị của nó ở trên. Tuy nhiên, khi sử dụng Windows 64bit cũng không tránh được những điểm còn hạn chế:

  – Khi phần cứng của bạn quá cũ, bộ nhớ RAM thấp kết quả là máy tính của bạn sẽ không tương thích.

  – Các phần mềm hiện nay có nhiều phần mềm vẫn còn chưa tương thích khi hoạt động trên hệ điều hành Windows 64bit.

  4. Máy tính của chúng ta có thể cài được Windows 64bit không?

  Chắc chắn một điều là nhiều bạn khi đọc đến đây sẽ có thắc mắc là liệu rằng máy tính của mình có thể cài và sử dụng Windows 64bit không nhỉ?

  Để kiểm tra xem hệ thống máy tính của chúng ta có thể sử dụng với Windows 64 bit hay không thì bạn thực hiện như sau:

  – Tiếp đó các bạn chọn vào Performance Information and Tools như hình dưới.

  Nhiều bạn thắc mắc rằng: Nếu như máy tính của mình có phần cứng mạnh mẽ rồi thì có nên cài Windows 64bit hay không?

  Ý kiến của riêng mình là bạn cũng nên cài cho máy tính của mình Windows 64bit. Đặc biệt là đối với các bạn sử dụng nhiều phần mềm nặng như Adobe Dreamwaver, Adobe Photoshop, Autocad,…

  Tuy nhiên, quan trọng ở đây là nếu các bạn không hiểu nhiều về phần cứng và phần mềm máy tính thì nên cài Windows 32bit thôi. Vì như mặt hạn chế của Windows 64bit là vẫn chưa tương thích với tất cả các phần mềm hiện nay.

  Khi sử dụng Windows 64bit cần chú ý điều gì?

  Đến đây thì các bạn đã tự hình dung được máy tính của mình nên cài và sử dụng Windows 64bit hay Windows 32bit rồi chứ. Trong trường hợp bạn muốn cài và sử dụng Windows 64bit thì cần phải trang bị cho mình một số điều cần lưu ý như sau:

  – Hệ điều hành Windows 64bit sẽ chiếm nhiều bộ nhớ hơn so với Windows 32bit. Cả trên bộ nhớ RAM và trên ổ cứng của bạn.

  – Hệ điều hành Windows 64bit khá kén phần mềm. Vì thế trước khi sử dụng và cài phần mềm vào máy tính. Các bạn cần xem xét xem phần mềm đó có tương thích với hệ điều hành Windows 64bit hay không. Tất nhiên nhiều phần mềm chạy đươc trên cả hai hệ điều hành Windows 32bit và Windows 64bit.

  – Bạn không thể nâng cấp hệ điều hành Windows 32bit lên Windows 64bit được. Điều này là không thể.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bóng Đá Có Nghĩa Là Gì Ở Úc? Những Cách Dùng Từ Đặc Biệt Trong Bóng Đá Của Người Úc
 • Sự Khác Biệt Giữa Umpire Và Trọng Tài
 • Hoa Kỳ Hay Là Mỹ?
 • Sự Khác Biệt Giữa Nói “usa” Và “us Of A Là Gì?” Khi Nào Thì Thích Hợp Để Sử Dụng Một Cụm Từ Khác?
 • Sự Khác Nhau Giữa Test Case Và Test Scenario
 • Windows 32Bit Và 64Bit Là Gì? Sự Khác Biệt Cơ Bản Giữa Chúng

  --- Bài mới hơn ---

 • Xăng A95 Và A92 Khác Nhau Như Thế Nào?
 • So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Api Và Web Service
 • Sự Khác Nhau Giữa Web Service, Wcf, Wcf Rest, Web Api
 • Can Và Could Khác Nhau Ở Điểm Nào? Cách Dùng Ra Sao?
 • Sự Khác Nhau Giữa Căn Hộ Dịch Vụ, Nhà Ở Và Căn Hộ Chung Cư
 • Hầu hết các bạn sử dụng máy tính hoặc Laptop đang chạy Windows XP, Windows 7, Windows 8.1 và cả Windows 10 vẫn không biết mình đang sử dụng phiên bản nào hoặc biết được đâu là sự khác biệt cơ bản của 2 phiên bản Windows này.

  Đừng lo! Trong bài viết này, Topthuthuat sẽ tổng hợp lại các thông tin chi tiết có thể giúp bạn phân biệt được giữa Windows 32bit và Windows 64bit cũng như nói đến đâu là sự khác biệt cơ bản giữa hai phiên bản này một cách chi tiết mà bạn có thể tham khảo.

  Những ưu điểm của Windows 64bit?

  Với Windows 64-bit, bạn có thể cài đặt càng nhiều RAM như bạn muốn. Nền tảng 64bit giúp máy tính xử lý công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn và bảo mật cao hơn thuật toán 32 bit.

  Bên trong CPU có một bộ phận gọi là các thanh ghi (register), các thanh này có nhiệm vụ chứa các dữ liệu mà CPU cần để xử lý (kết quả của các phép toán logic, địa chỉ 1 ô nhớ, …). CPU 32-bit nghĩa là độ rộng của các thanh ghi bên trong CPU là 32-bit.

  Với thanh ghi có độ rộng 32-bit, CPU có thể quản lý được 2 mũ 32 địa chỉ tương đương với khả năng quản lý hơn 3GB RAM.Còn những CPU 64-bit con số này là 2 mũ 64 tương đương với hơn 17 tỉ GB RAM.

  Lên đầu trang ↑

  Sự khác biệt giữa 32bit và 64bit Windows là gì?

  1. Windows x32bit là gì?

  Với Windows trên nền tảng x32bit, bạn sẽ chỉ có thể cung cấp tối đa là 4GB cho phần cứng của bạn, bởi nền tảng sẽ chỉ nhận được 3.5GB cho dù bạn có 8GB được cung cấp trong phần cứng.

  Trên nền tảng x32bit, những ứng dụng yêu cầu sử dụng bộ nhớ Ram cao sẽ bị hạn chế khiến cho sự hiệu quả cũng như tốc độ bị hạn chế bởi Windows x32bit chỉ cung cấp tối đa cho mỗi ứng dụng là 2GB Ram. Chính vì thế, bạn sẽ phải nâng cấp hệ điều hành lên x64 bit được nhận được đầy đủ dụng lượng Ram theo mong muốn của bạn.

  2. Windows x64bit là gì?

  Windows x64bit sẽ giúp bạn thêm được nhiều Ram theo nhu cầu của bạn và không bị giới hạn. Nhưng để cài được hệ điều hành x64 bit, bạn cần phải biết được CPU của bạn có hổ trợ x64 bit hay không.

  Nếu bạn đang chạy hệ thống mô hình 3D hoặc các hệ thống AutoCAD, bạn có thể được hưởng lợi từ một kiến ​​trúc x64 bit bởi nền tảng này sẽ giúp cho ứng dụng làm việc hiệu quả hơn và nhanh hơn bởi nó sẽ cung cấp không giới hạn Ram cho các chương trình này sử dụng. Windows 32bit chỉ cung cấp cho ứng dụng trên Windows tối đa là 2GB Ram.

  Không như Windows x32bit, các ứng dụng khi cài đặt trên nền tảng 64bit sẽ được lưu trữ ở 2 thư mục khác nhau. Tùy theo đọ tương thích mà nó sẽ được cài đặt vào Folder phù hợp. Cụ thể thư mục lưu cài đặt mặc định của Windows x64bit bao gồm Program File và Program Files (x86).

  Lên đầu trang ↑

  Tại sao Windows 32bit lại thường được gọi là x86bit

  Khi hệ điều hành gần như chỉ duy nhất của MS và được cung cấp phần cứng của IBM và Intel. Nhưng đó là khi DOS mới ra đời. Khi Windows 3.1 ra đời thì bắt đầu sử dụng trên nền tảng 32 bit , lúc này MS chuyển sang nhà phân phối phần cứng như CPU, mainboard, chủ yếu là Intel cung cấp , mà các dòng sản phẩm của Intel lúc đó thì luôn theo Series kiểu như : 386, 486, 586,..

  Chữ X ở đây để đại diện cho dòng sản phẩm của Intel lúc bấy giờ , và từ lúc đó nó có tên là x86 cũng đồng nghĩa với 32 bit.

  Lên đầu trang ↑

  Bạn đang sử dụng Windows x32bit hay Windows x64bit?

  Mỗi khi cài phần mềm lên máy tính thì việc đầu tiên bạn phải làm là xác định đâu là bản phù hợp với máy tính của mình, bản 32bit hay 64bit. Nếu bạn là người hiểu biết một chút về máy tính thì không sao, nếu không thì bạn sẽ cần tìm hiểu xem máy tính đang chạy Win 32 hay 64-bit. Tiếp đến mình sẽ mách bạn 4 cách check thông tin cấu hình máy đang dùng là Win 32 hay 64, tên hệ điều hành hiện tại.

  Lên đầu trang ↑

  Cách 1. Xem thông tin Win đang dùng qua biểu tượng My Computer

  Đây là cách đơn giản để xem phiên bản hệ điều hành bạn đang dùng là 32 hay 64bit, cách thực hiện như sau:

  Đưa biểu tượng My computer/ This PC ra màn hình Desktop

  Bước 1. Trên màn hình chính máy tính, bạn nhấn chuột phải chọn Personalize.

  Chú ý: Nếu Windows của bạn chưa được kích hoạt bản quyền (active) thì sẽ không thể đưa biểu tượng My computer/ This PC ra màn hình desktop được.

  Lên đầu trang ↑

  Cách 2. Kiểm tra phiên bản Windows trên ổ C

  Theo mặc định, ổ C là ổ chứa hệ điều hành của máy tính. Tại đây cũng chứa thông tin giúp người dùng biết được HĐH đang cài đặt là phiên bản 64bit hay 32bit.

  Lệnh dxdiag sử dụng để xem nhanh cấu hình máy tính, những thông tin được hiển thị là hoàn toàn chính xác được dân iT sử dụng mỗi khi muốn check máy. Dxdiag là lệnh được dùng chủ yếu để xem cấu hình phần cứng của máy.

  Bước 1. Bạn mở cửa sổ RUN lên bằng cách nhấn kết hợp phím Windows + R, sau đó nhập vào lệnh dxdiag và nhấn Enter.

  Ngoài ra, để xem máy tính của bạn đang sử dụng phần cứng như thế nào, hãy khám phá ngay bài viết rất hữu ích về cách kiểm tra thông tin phần cứng Laptop hoặc PC mà mình đã có bài viết nói rất chi tiết trong thời gian trước đây.

  Lên đầu trang ↑

  Nâng cấp lên hệ điều hành Windows x64bit cần chú ý gì?

  Để tiến hành nâng cấp, bạn phải chú ý đến một thông số rất quan trọng ở CPU. Bạn cần tải phần mềm CPU-z để xem thông tin này một cách trực quan và đơn giản hơn. Bạn có thể tải phần mềm này

  Sau khi tải về, bạn tiến hành giải nén file rar, tùy theo Windows, bạn chọn phiên bản chạy phù hợp là x32 hay x64.

  Tại giao diện chính của phần mềm CPU-z, bạn để ý đến dòng Intructions và dòng EM64T. Nếu bạn thấy dòng chữ này, bạn đã có thể yên tâm vì CPU của bạn có hổ trợ nền tảng x64bit.

  Lên đầu trang ↑

  Khi nào bạn nên sử dụng Windows 32bit hoặc 64bit

  Rất đơn giản, nếu các bạn đã nắm được những thông tin trên. Thì việc chọn lựa nền tảng phù hợp sẽ dễ dàng. Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng các ứng dụng nặng như Autocad, Photoshop,… Windows x64 là sự lựa chọn phù hợp nhất với bạn, bên cạnh đó bạn cũng phải cung ứng nhiều ram cho phần cứng của mình để giúp các ứng dụng hoạt động”trơn chu” hơn.

  Còn nếu bạn chỉ sử dụng để lướt Web, xem video, nghe nhạc, sử dụng văn phòng thì Windows 32bit là sự lựa chọn phù hợp tốt nhất với bạn.

  Lên đầu trang ↑

  Tóm lại

  Với những thông trên chắc hẳn các bạn cũng đã biết được sử dụng khác nhau cơ bản của Windows x86 và Windows x64. Bên cạnh đó, bạn cũng biết được những chú ý khi nâng cấp lên Windows x64bit rồi đúng không?

  --- Bài cũ hơn ---

 • So Sánh Nên Mua Vario 150 Hay Vario 125Cc Tại Các Đại Lý Honda Tư Nhân
 • Sự Khác Biệt Giữa Virus Và Vi Khuẩn, Sự Lây Lan Và Cách Phòng Ngừa
 • Sự Khác Nhau Giữa Virus, Vi Khuẩn Và Kí Sinh Trùng
 • Giải Bài Tập Sinh Học 10
 • Sự Khác Biệt Giữa Vi Khuẩn Và Virut
 • Tấn Mỹ Blog: Sự Khác Biệt Giữa Hệ Điều Hành 32 Bit Và 64 Bit

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Biệt Giữa What Và Which
 • 10 Tính Năng Tuyệt Vời Nhất Của Iphone Xs Và Iphone Xs Max
 • Sự Khác Biệt Giữa Chung Cư Xưa Và Nay
 • Trải Nghiệm Sáng Tạo Văn 9: Sự Khác Biệt Giữa Phụ Nữ Xưa Và Nay
 • Sự Khác Biệt Giữa Trung Thu Xưa Và Nay Đáng Suy Ngẫm
 • Khi nói đến hệ điều hành Windows thì chắc hẳn mọi người ít nhiều cũng tò mò về Windows 32bit và Windows 64bit, sự khác biệt giữa Windows 32bit và 64bit. Hầu hết các bạn đang chạy Window 7, Windows 8, hoặc Windows 10 vẫn không biết mình đang sử dụng phiên bản nào hoặc biết được sự khác nhau của 2 phiên bản Window này. Hiểu được vấn sự khó khăn này hôm nay mình xin viết một bài nói về sự khác nhau giữa Windows 32bit và 64bit để lý giải cho các bạn hiểu rõ hơn về Win 32bit và 64bit.

  Những lợi ích mà Window 64bit mang lại?

  Bên trong CPU có một bộ phận gọi là các thanh ghi (register), các thanh này có nhiệm vụ chứa các dữ liệu mà CPU cần để xử lý (kết quả của các phép toán logic, địa chỉ 1 ô nhớ, …). CPU 32-bit nghĩa là độ rộng của các thanh ghi bên trong CPU là 32-bit. Với thanh ghi có độ rộng 32-bit, CPU có thể quản lý được 2 mũ 32 địa chỉ tương đương với khả năng quản lý hơn 3GB RAM.Còn những CPU 64-bit con số này là 2 mũ 64 tương đương với hơn 17 tỉ GB RAM.

  Sự khác biệt giữa 32 bit và 64 bit Windows là gì?

  Với Window 32bit , bạn sẽ chỉ có thể cung cấp tối đa là 4GB cho phần cứng của bạn, bởi nền tảng sẽ chỉ nhận được 3.5GB cho dù bạn có 8GB được cung cấp trong phần cứng.

  Trên nền tảng 32bit, những ứng dụng yêu cầu sử dụng bộ nhớ Ram cao sẽ bị hạn chế khiến cho sự hiệu quả cũng như tốc độ bị hạn chế. Bởi Window 32bit chỉ cung cấp tối đa cho mỗi ứng dụng là 2GB Ram.

  Chính vì thế, bạn sẽ phải nâng cấp hệ điều hành lên 64bit được nhận được đầy đủ dụng lượng Ram theo mong muốn của bạn.

  Với Window 64bit sẽ giúp bạn thêm được nhiều Ram theo nhu cầu của bạn và không bị giới hạn. Nhưng để cài được hệ điều hành 64bit, bạn cần phải biết được CPU của bạn có hổ trợ 64bit hay không.

  Nếu bạn đang chạy hệ thống mô hình 3D hoặc các hệ thống AutoCAD, bạn có thể được hưởng lợi từ một kiến ​​ trúc 64bit bởi nền tảng này sẽ giúp cho ứng dụng làm việc hiệu quả hơn và nhanh hơn. Bởi nó sẽ cung cấp không giới hạn Ram cho các chương trình này sử dụng. Window 32bit chỉ cung cấp cho ứng dụng trên Window tối đa là 2GB Ram.

  Không như Window 32bit , các ứng dụng khi cài đặt trên nền tảng 64bit sẽ được lưu trữ ở 2 thư mục khác nhau. Tùy theo đọ tương thích mà nó sẽ được cài đặt vào Folder phù hợp. Cụ thể thư mục lưu cài đặt mặc định của Window 64bit bao gồm Program File và Program Files (x86).

  Tại sao Window 32bit lại thường được gọi là x86bit

  Khi hệ điều hành gần như chỉ duy nhất của MS và được cung cấp phần cứng của IBM và Intel. Nhưng đó là khi DOS mới ra đời.

  Khi Windows 3.1 ra đời thì bắt đầu sử dụng trên nền tảng 32bit , lúc này MS chuyển sang nhà phân phối phần cứng như CPU, mainboard, chủ yếu là Intel cung cấp , mà các dòng sản phẩm của Intel lúc đó thì luôn theo Series kiểu như : 386, 486, 586, chữ X ở đây để đại diện cho dòng sản phẩm của Intel lúc bấy giờ , và từ lúc đó nó có tên là x86 cũng đồng nghĩa với 32bit.

  Làm sao để biết máy đang dùng Win 32bit hay Win 64bit

  Để xem được thông tin này, bạn cần phải thao tác trên Window của bạn như sau:

  Khi đó, cửa sổ System hiện lên, bạn hãy để ý đến dòng chữ System Type . Tại đây bạn sẽ biết được bạn đang sử dụng phiên bản Window bao nhiêu bít.

  Nâng cấp lên hệ điều hành Window 64bit cần chú ý gì?

  Để tiến hành nâng cấp, bạn phải chú ý đến một thông số rất quan trọng ở CPU. Bạn cần tải phần mềm CPU-z để xem thông tin này một cách trực quan và đơn giản hơn.

  Tại giao diện chính của phần mềm CPU-z, bạn để ý đến dòng Intructions và dòng EM64T . Nếu bạn thấy dòng chữ này, bạn đã có thể yên tâm vì CPU của bạn có hổ trợ nền tảng 64bit.

  Khi nào bạn nên sử dụng Win 32bit hoặc Win 64bit

  Rất đơn giản, nếu các bạn đã nắm được những thông tin trên. Thì việc chọn lựa nền tảng phù hợp sẽ dễ dàng. Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng các ứng dụng nặng như Autocad, Photoshop,… Window x64 là sự lựa chọn phù hợp nhất với bạn, bên cạnh đó bạn cũng phải cung ứng nhiều ram cho phần cứng của mình để giúp các ứng dụng hoạt động hơn.

  Còn nếu bạn chỉ sử dụng để lướt Web, xem video, nghe nhạc, sử dụng văn phòng thì Window 32bit là sự lựa chọn phù hợp tốt nhất với bạn.

  Với những thông trên chắc hẳn các bạn cũng đã biết được sử dung khác nhau cơ bản của Window x86 và Window x64. Bên cạnh đó, bạn cũng đã biết được những chú ý khi nâng cấp lên Window x64bit.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khác Biệt Giữa Windows 32Bit Và 64Bit
 • Sự Khác Nhau Giữa Cổ Phiếu Và Trái Phiếu
 • Trái Phiếu Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Trái Phiếu Và Cổ Phiếu
 • Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Tt133 Và Tt200 Về Chế Độ Kế Toán Doanh Nghiệp
 • 3 Điểm Khác Biệt Giữa Thông Tư 200 Và 133 Kế Toán Nhất Định Phải Biết
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100