Cif Là Gì? Fob Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Cif Và Fob

--- Bài mới hơn ---

 • Fob Là Gì? Cif Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Fob Và Cif Là Gì?
 • Sự Khác Nhau Giữa Gdp Và Gnp
 • Sự Khác Nhau Giữa Giải Thể Và Phá Sản Doanh Nghiệp
 • Dạng Bài Tập 3: Nhận Biết Glucozơ, Saccarozơ, Tinh Bột, Xenlulozơ ( Có Lời Giải Chi Tiết )
 • Hệ Tọa Độ Và Phép Chiếu Bản Đồ Ở Việt Nam
 • CIF (viết tắt của Cost, Insurance, Freight – tiền hàng, bảo hiểm, cước phí). Là điều kiện giao hàng tại cảng xếp dỡ hàng. Trong hợp đồng mua bán quốc tế, điều kiện giao hàng này thường được viết liền với một tên cảng biển nào đó. Ví dụ: CIF Thi Vai Port.

  Đối với điều kiện giao hàng CIF, người bán hàng sẽ đưa hàng từ kho ra cảng. Mọi chi phí về thủ tục hải quan, chi phí thuê tàu, bảo hiểm hàng hóa,… đã được tính hết trong CIF.

  FOB (viết tắt của Freight on Board) là điều kiện giao hàng miễn trách nhiệm của người bán khi hàng đã lên boong tàu. Có nghĩa là khi hàng hóa chưa được đưa lên tàu thì mọi trách nhiệm sẽ thuộc về người bán (seller). Ngược lại, sau khi hàng đã được đưa lên tàu khi mọi rủi ro, trách nhiệm chuyển cho người mua (buyer).

  Trong điều kiện mua hàng FOB, lan can tàu được xem là điểm chuyển rủi ro. Giá FOB sẽ không bao gồm các chi phí như: vận chuyển, bảo hiểm tới điểm đến, chi phí thuê phương tiện chuyên chở, phí bảo hiểm hàng hóa và các chi phí phát sinh khác trong quá trình chuyên chở.

  • Đều là 2 điều kiện giao hàng trong Incoterm 2010 được khuyến cáo sử dụng cho vận tải thủy quốc tế và nội địa.
  • Là 2 điều kiện giao hàng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.
  • Vị trí chuyển trách nhiệm và rủi ro đều tại cảng xếp hàng (cảng đi).
  • Trách nhiệm làm thủ tục hải quan xuất khẩu thuộc về người bán seller). Còn thủ tục nhập khẩu để lấy hàng thuộc về người mua (buyer).

  • Điều kiện trong Incoterm: điều kiện CIF – tiền hàng, bảo hiểm, cước tàu, điều kiện giao hàng FOB – giao hàng lên tàu.
  • Trách nhiệm vận tải thuê tàu: CIF – người bán phải tìm tàu vận chuyển, người mua không có trách nhiệm tìm tàu vận chuyển. FOB – người bán không cần phải thuê tàu, người mua chịu trách nhiệm book tàu.
  • Bảo hiểm: CIF – người bán có trách nhiệm ký hợp đồng bảo hiểm cho lô hàng xuất khẩu, thường quy định hợp đồng bảo hiểm tối thiểu 110% giá trị hàng hóa. FOB – người bán không phải mua bảo hiểm.
  • Địa điểm cuối cùng để kết thúc nghĩa vụ hợp đồng: mặc dù cả 2 điều kiện giao hàng CIF và FOB đều có cùng vị trí chuyển rủi ro là lan can tàu. Tuy nhiên, đối với CIF thì bạn phải có trách nhiệm cuối cùng khi hàng hóa đã qua đến cảng dỡ hàng (cảng đến).

  Địa chỉ: Đường số 4, khu công nghiệp Phú Mỹ 1, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu.

  Văn phòng đại diện: số 28 Thảo Điền, phường Thảo Điền, quận 2, TP. Hồ Chí Minh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • So Sánh Điều Kiện Giao Hàng Quốc Tế Fob Và Cif
 • Hướng Dẫn Cách Mua Máy Rửa Mặt Foreo Chính Hãng Từ A Đến Z: (Luna Mini 2, Mini 3, Luna 3, Ufo…)
 • Cách Đơn Giản Để Nhận Biết Da Thật Và Giả Da
 • “tìm Hiểu” Cách Nhận Biết Ví Da Cá Sấu Thật Giả Chuẩn Nhất
 • Cách Nhận Biết Da Thật Với Giả Da
 • Fob Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Cif Và Fob

  --- Bài mới hơn ---

 • Assessment Vs Evaluation In Education
 • Phân Biệt Interested Và Interesting …, Sự Khác Nhau Giữa “Interested” Và “Interesting”
 • Sự Khác Biệt Giữa Hàm Equals() Và Operator ==
 • Từ Vựng Gây Nhầm Lẫn (Phần 1) – Phân Biệt “Popular” Và “Common” ?
 • Phân Biệt “Fee”, “Fare”, “ Fine”, “Toll” Và “Charge”
 • Khi bạn xuất khẩu hay nhập khẩu thường được đề xuất 2 điều kiện giao hàng là FOB, CIF. Vậy FOB là gì? CIF là gì? Bài viết này sẽ định nghĩa và so sánh giống nhau và khác nhau giữa điều kiện FOB & CIF để giúp bạn chọn một phương pháp giao hàng (hợp đồng) phù hợp nhất. Trong làm thực tế người ta có thể gọi là giá FOB, giá CIF.

  Các bạn luôn chú ý những điều kiện giao hàng FOB hay CIF được quy định trong Incoterm chỉ là khuyến khích sử dụng chứ không bắt buộc. Việc áp dụng Incoterm 2010 hay 2000 là do thoả thuận của người mua và người bán. Incoterm 2010 đã bỏ điều kiện CNF do đó nếu dùng theo Incoterm 2000 thì bạn và khách hàng vẫn có thể sử dụng điều kiện CNF trong hợp đồng ngoại thương.

  FOB Là Gì? – Free On Board

  FOB – Free On Board ( hoặc Freight on Board) là điều kiện giao hàng miễn trách nhiệm của người bán khi hàng đã lên boong tàu. Có nghĩa là hàng chưa lên tàu thì mọi trách nhiệm thuộc về người bán (seller), sau khi hàng đã lên tàu thì tất cả rủi ro, trách nhiệm chuyển cho người mua (buyer). Lan can tàu là điểm chuyển rủi ro của điều kiện FOB. Giá FOB không bao gồm chi phí vận chuyển, bảo hiểm tới điểm đến, người mua phải chịu phí thuê phương tiện chuyên chở, phí bảo hiểm hàng hoá và các chi phí phát sinh khác trong quá trình chuyên chở. Dân trong ngành thường gọi một cách quen thuộc là hợp đồng FOB, giá FOB….thì có nghĩa là hợp đồng ngoại thương đang áp dụng theo điều kiện FOB trong incoterms.

  Về mặt thuật ngữ quốc tế trong hợp đồng phải chỉ rõ cảng (địa điểm xếp hàng). Với cấu trúc FOB + Vị trí xếp hàng (vị trí chuyển rủi ro). Lấy tên cảng xếp hàng để biết được địa điểm chuyển giao quyền và nghĩa vụ các bên.

  Ví dụ FOB Cát Lái có nghĩa cảng xếp hàng là Cát Lái vị trí chuyển rủi ro người bán Việt Nam cho khách hàng nước ngoài tại cảng Cát Lái của Việt Nam, FOB ShangHai (cảng xếp hàng Shanghai)…

  Nhược điểm: Bạn phải luôn vào tình huống bị động vì người mua book cước tàu. Ví dụ họ book tàu ngày 19 tuy nhiên ngày 22 bạn mới đủ hàng thì bạn phải luôn nằm trong thế bị động, bạn có thể gặp khó khăn khi kéo container hoặc đóng hàng vào container, ngoài ra việc tu chỉnh chứng từ cũng khó khăn hơn, bạn khó có khả năng chủ động giá thị trường khi thị trường biến động vì bản chất là bạn không làm với nhiều nhà cung cấp, Ví dụ: nếu cộng cả giá cước tàu, cộng giá bảo hiểm… thì người mua hàng sẽ không biết được giá hàng thực sự của bạn bao nhiêu, do đó khi khách hàng nước ngoài mua hàng họ thường yêu cầu người bán Việt Nam chào 2 giá FOB và CIF để họ so sánh?. Tuy nhiên mình khuyên các bạn nên giành được thế chủ động. Vì rủi ro vận chuyên trên biển là không quá nhiều với những mặt hàng công nghiệp. Việt Nam chúng ta thích FOB hơn vì chưa tự tin và chúng ta bắt đầu từ xuất khẩu nông nghiệp, mà hàng nông nghiệp dễ hư hỏng do chưa có công nghệ bảo quản tốt do đó xuất FOB thành một thói quen. Theo tập quán thương mại nhiều quốc gia trên thế giới thì hầu hết các công ty nhỏ thường xuất khẩu FOB. Hơn nữa chúng ta thường hiểu lầm vị trí chuyển rủi ro FOB và CIF, thực tế là FOB và CIF vị trí chuyển rủi ro là như nhau.

  Tại Mỹ và Canada còn phân biệt “FOB vị trí xếp hàng” và “FOB vị trí đến”. Vị trí này cũng là nơi chuyển giao trách nhiệm bên bán cho bên mua, nếu “FOB điểm xếp hàng” vị trí chuyển giao trách nhiệm là cảng xếp hàng, còn “FOB vị trí đến” thì chuyển rủi ro tại cảng đến. Tuy nhiên cách sử dụng của Mỹ và Canada không phù hợp với Incoterm và vận tải quốc tế.

  Sự khác nhau giữa giá CIF và giá FOB

  Có thể thấy, FOB và CIF đều giống nhau ở điều kiện là rủi ro được chuyển từ người bán qua người mua ngay sau khi hàng qua lan can tàu; chỉ khác nhau ở trách nhiệm chi phí. Đối với CIF thì người bán phải chịu thêm chi phí bảo hiểm hàng hóa.

  Đối với FOB, bên nhập sẽ có nhiều lợi ích cả trên bình diện quốc gia và cho doanh nghiệp nhập khẩu. Khi ký kết hợp đồng nhập khẩu theo điều kiện FOB có nghĩa là doanh nghiệp đã giành quyền quyết định vận tải và bảo hiểm hàng hóa về cho mình. Họ sẽ chủ động thương lượng hợp đồng vận tải, bảo hiểm, do đó mà cũng có thể tiết kiệm chi phí khi họ thương lượng được giá cước vận tải tốt hơn, phí bảo hiểm rẻ hơn.

  Trong thời gian vừa qua, phần lớn các doanh nghiệp trong nước chỉ thực hiện xuất khẩu theo điều kiện FOB, nhập khẩu theo điều kiện CIF.

  Giữa 2 điều kiện này có nhiều điểm giống nhau và khác nhau nhưng dễ gây nhầm lẫn.

  Giống nhau FOB và CIF

  – Đều là điều kiện trong Incoterm 2010 được khuyến cáo sử dụng cho vận tải đường biển và thuỷ nội bộ, và đây là hai điều kiện thường xuyên sử dụng.

  – Vị trí chuyển trách nhiệm và rủi ro tại cảng xếp hàng (cảng đi).

  – Người bán (seller) có trách nhiệm làm thủ tục hải quan xuất khẩu, và người mua (buyer) là thủ tục nhập khẩu để lấy hàng.

  Khác nhau giữa FOB và CIF

  – Điều kiện trong Incoterm: điều kiện giao hàng FOB (Free on Board) – giao hàng lên tàu. điều kiện giao hàng CIF (cost, Insurance, Freight) – tiền hàng, bảo hiểm, cước tàu.

  – Bảo hiểm: FOB người bán không phải mua bảo hiểm, CIF người bán có trách nhiệm ký hợp đồng bảo hiểm cho lô hàng xuất khẩu, thường quy định hợp đồng bảo hiểm tối thiểu 110% giá trị hàng hoá.

  – Trách nhiệm vận tải thuê tàu: FOB – người bán không cần phải thuê tàu, người mua chịu trách nhiệm book tàu. CIF – người bán phải tìm tàu vận chuyển, người mua không có trách nhiệm tìm tàu vận chuyển.

  – Địa điểm cuối cùng để kết thúc nghĩa vụ: Mặc dù cả 2 có cùng vị trí chuyển rủi ro là lan can tàu, tuy nhiêu với CIF bạn phải có trách nhiệm “cuối cùng” khi hàng đã qua đến cảng dỡ hàng (cảng đến).

  Về chúng tôi

  HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không, chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách.

  Nếu bạn cần hỗ trợ bất kỳ thông tin gì về khai báo hải quan, vận tải hàng hóa nội địa… thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

  Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Bảo Minh, 217 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

  Phone: +84 28 39956117

  Email: [email protected]

  Fanpage: Fb/hlshipping.com.vn

  Google review: https://g.page/hlshipping?gm

  0

  0

  votes

  Article Rating

  --- Bài cũ hơn ---

 • Shipping Vs. Delivery: What’S The Difference?
 • What Is The Difference Between Shipping And Delivery?
 • Bài 2: Biến Và Kiểu Dữ Liệu Trong C
 • C++ — Sự Khác Biệt Giữa Float Và Double Là Gì?
 • Cách Sử Dụng Của Because Of, Because, As, Since, Now That Và For
 • Fob Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Fob Và Cif Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Fob, Cif Là Gì? Fob Và Cif Khác Nhau Như Thế Nào?
 • Tìm Hiểu Fob Là Gì? Cif Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Fob Và Cif
 • Cif, Fob, Cfr, Cnf, Cfr Fo Là Gì? Thuần Thục Điều Khoản Incoterms
 • Tìm Hiểu Về Các Thuật Ngữ Hợp Đồng Thương Mại Quốc Tế: Fob Và Cif, Incoterm, L/c
 • Nên Loại Bỏ Điều Kiện Fob Và Cif Trong Vận Chuyển Hàng Hóa Bằng Container
 • Fob là viết tắt của cụm từ tiếng Anh free on board hoặc freight on board, với ý nghĩa là điều kiện giao hàng miễn trách nhiệm của người bán khi hàng đã lên boong tàu. Có thể bạn sẽ khó hình dung, theo cách dễ hiểu nhất, khi hàng chưa lên được boong tàu của người mua thì mọi trách nhiệm về hàng hóa sẽ thuộc về người bán. Trong trường hợp hàng đã lên được boong tàu người mua, thì mọi rủi ro cũng như trách nhiệm sẽ được chuyển giao cho người mua. Lúc này, lan can tàu là địa điểm chuyển rủi ro khi xuất nhập khẩu hàng hóa theo điều kiện fob.

  Hợp đồng ngoại thương áp dụng theo điều kiện fob phải được viết theo cấu trúc fob + vị trí xếp hàng. Vị trí xếp hàng hay còn gọi là vị trí chuyển rủi ro cho biết địa điểm chuyển giao quyền và nghĩa vụ của các bên. Giá fob trong hợp đồng không bao gồm chi phí vận chuyển, bảo hiểm. Những chi phí này người mua hoà toàn phải chịu chi trả cùng một số loại chi phí phát sinh khác.

  Ưu và nhược điểm của hợp đồng ngoại thương fob

  Ưu điểm

  Hợp đồng ngoại thương áp dụng theo giá fob đem lại khá nhiều thuận lợi cho người bán. Họ không cần phải tìm đơn vị vận chuyển, không cần phải mua bảo hiểm hàng hóa. Bên cạnh đó cũng không cần liên hệ với nhà cung cấp để hỗ trợ vận chuyển lô hàng.

  Nhược điểm

  Với những ưu điểm như trên, tuy nhiên người bán cũng gặp phải không ít khó khăn trong quá trình chuyển giao xuất nhập khẩu hàng hóa. Việc book tàu vận chuyển hàng hóa đều phụ thuộc vào đơn vị mua. Bởi vậy, người bán sẽ luôn nằm trong thế bị động, và gặp nhiều khó khăn trong việc kéo container hoặc đóng hàng vào container hãy chuẩn bị chứng từ mua bán.

  Một số doanh nghiệp Việt Nam hiện nay cách lựa chọn sử dụng giá fob trong giao dịch. Đối với các mặt hàng nông nghiệp, phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ bảo quản nên việc lựa chọn giá fob là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên với những mặt hàng công nghiệp thì tốt nhất không nên dùng giá fob, bởi những mặt hàng này thường ít gặp rủi ro trong quá trình vận chuyển. Nhưng trên thực tế, đó thói quen xuất nhập khẩu hàng hóa sử dụng giá fob, nên nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn không giành được thế chủ động trong các hợp đồng ngoại thương này.

  Sự khác nhau giữa giá fob và giá cif

  Cif là viết tắt của cụm từ cost insurance freight, với ý nghĩa là điều kiện giao hàng đã bao gồm tiền hàng, tiền bảo hiểm là cước phí tàu , được viết theo cấu trúc cif + tên cảng đến.

  Fob và cif giống nhau ở điểm gì?

  • Fob và cif đều là một trong những điều kiện giao hàng được quy định trong inconterm 2010. Được áp dụng khi vận tải đường biển, đường thủy trong nước.
  • Người bán có trách nhiệm làm thủ tục hải quan xuất khẩu, trong khi người mua sẽ làm thủ tục nhập khẩu lấy hàng.

  Sự khác nhau giữa Fob và cif

  Fob chỉ cần thực hiện giao hàng lên tàu, trong khi cif sẽ bao gồm tiền hàng, bảo hiểm và cước tàu.

  Fob không yêu cầu người bán phải mua bảo hiểm. Nhưng người bán trong hợp đồng cif phải ký hợp đồng bảo hiểm hàng hóa, tối thiểu 110% giá trị hàng hóa.

  Fob không yêu cầu người bán phải thuê tàu vận chuyển, người mua sẽ chủ động book tàu. Cif sẽ yêu cầu người bán tìm tàu vận chuyển.

  Mặc dù địa điểm cuối cùng để chuyển đổi rủi ro đều tại cảng đi, tuy khi áp dụng hợp đồng ngoại thương với điều kiện cif, bên bán hàng phải tự chịu trách nhiệm cuối cùng thì hàng hóa đã đến cảng bên mua.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khác Nhau Giữa Cif Và Fob 2022
 • Fob Là Gì Và Cif Là Gì Cùng Với Sự Khác Nhau Giữa Chúng
 • Giá Cif Là Gì? Giá Fob Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Cif Và Fob?
 • Fob Là Gì? Cif Là Gì? So Sánh Điều Kiện Fob Và Cif
 • Review Máy Rửa Mặt Foreo Luna 2
 • Tìm Hiểu Fob Là Gì? Cif Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Fob Và Cif

  --- Bài mới hơn ---

 • Cif, Fob, Cfr, Cnf, Cfr Fo Là Gì? Thuần Thục Điều Khoản Incoterms
 • Tìm Hiểu Về Các Thuật Ngữ Hợp Đồng Thương Mại Quốc Tế: Fob Và Cif, Incoterm, L/c
 • Nên Loại Bỏ Điều Kiện Fob Và Cif Trong Vận Chuyển Hàng Hóa Bằng Container
 • Sự Khác Nhau Giữa Gdp Và Gnp 2022
 • Điểm Khác Nhau Giữa Giải Thể Và Phá Sản Doanh Nghiệp 2022
 • Khi một cá nhân hoặc một tập đoàn, một tổ chức kinh doanh nào đó đang cần tìm hiểu về FOB là gì, CIF là gì nhằm đáp ứng hiệu quả cho quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa nhưng chưa biết nên tìm kiếm thông tin, nguồn tư liệu ở đâu để tham khảo trước khi bắt tay vào ký kết hợp đồng thực hiện với bên phía dịch vụ hỗ trợ trung gian thì Ratraco Solutions sẽ giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc đến bạn đọc. Song trước tiên, bạn cần phải nhớ rằng, dù là áp dụng hình thức giao hàng FOB hay CIF thì người bán và người mua đều cần phải có những trách nhiệm nhất định bắt buộc thực hiện nghiêm chỉnh theo đúng thỏa thuận. Và cụ thể các nghĩa vụ trách nhiệm đó là gì, toàn bộ các bước thực hiện diễn ra thế nào, vai trò của từng bộ phận, cá nhân ra sao,…tất cả sẽ được làm rõ thông qua bài phân tích đánh giá dưới đây.

  FOB và CIF là gì?

  FOB (Free on Board hay Freight on Board) có thể được hiểu như là điều kiện giao hàng miễn trách nhiệm của người bán khi hàng đã lên boong tàu. Tức là khi hàng chưa lên tàu, mọi trách nhiệm thuộc về người bán (Seller), còn sau khi hàng lên tàu thì hầu như mọi rủi ro, trách nhiệm sẽ chuyển sang cho người mua (Buyer). Đây chính là phương thức giao nhận hàng tại cảng của các nước xuất khẩu. Theo đó, lan can tàu sẽ là điểm chuyển rủi ro của điều kiện FOB. Nếu hàng hóa được xuất nhập khẩu theo FOB, bạn chỉ mua phần giá trị của hàng hóa mà sẽ không phải mua thêm phần bảo hiểm và vận tải của kiện hàng hóa đó.

  Ưu điểm của FOB:

  • Với FOB, người bán không cần liên hệ với nhiều nhà cung cấp để hỗ trợ lô hàng tại điểm đến
  • Người bán (Seller) cũng không cần tìm đơn vị vận chuyển (Forwarder/hãng tàu) và tất nhiên là cũng không phải mua bảo hiểm cho hàng hoá.

  Nhược điểm của FOB:

  • Nếu người bán phải làm việc với nhiều nhà cung cấp thì FOB sẽ khó có khả năng chủ động được giá thị trường, nhất là khi giá cả đang có sự biến động chuyển đổi lớn
  • Vì người mua là người book cước điểm đến nên đồng nghĩa với việc, người bán sẽ bị động trong thời gian vận chuyển hàng hóa

  * Lấy ví dụ: Người mua book tàu ngày 1 nhưng ngày 10 mới đủ hàng thì bạn phải luôn nằm trong thế bị động. Lúc này, cần hiểu rằng, người bán có thể gặp khó khăn về tập hợp hàng hóa, thời gian chuẩn bị hàng.

  • Ưu điểm của CIF: Xuất khẩu hàng hóa theo hình thức CIF sẽ hoàn toàn có lợi cho người bán (hay người xuất khẩu)
  • Nhược điểm của CIF: Người bán phải chịu trách nhiệm trả phí vận chuyển nhưng lại không chịu rủi ro cho hàng hóa trên chặng vận chuyển container đường biển.

  Phân biệt điểm giống và khác nhau giữa FOB và CIF

  Nhiều công ty/doanh nghiệp thường hiểu nhầm về khái niệm FOB và CIF. Vậy FOB và CIF có gì khác nhau? Dưới đây là những phân tích đánh giá mang tính khách quan chính xác nhất:

  1. Điểm khác nhau giữa CIF và FOB

  Về điều kiện giao hàng CIF và FOB:

  • CIF: Tiền hàng, bảo hiểm, cước tàu
  • FOB: Giao hàng lên tàu.

  Về trách nhiệm vận tải thuê tàu:

  • CIF: Người bán phải tìm tàu vận chuyển, người mua không có trách nhiệm tìm tàu vận chuyển
  • FOB: Người bán không cần phải thuê tàu, người mua chịu trách nhiệm book tàu.

  Về mức bảo hiểm:

  • CIF: Người bán có trách nhiệm ký hợp đồng bảo hiểm cho lô hàng xuất khẩu, thường quy định hợp đồng bảo hiểm tối thiểu 110% giá trị hàng hoá
  • FOB: Người bán không phải mua bảo hiểm.

  Về địa điểm cuối cùng để kết thúc nghĩa vụ: Mặc dù cả 2 có cùng vị trí chuyển rủi ro là lan can tàu nhưng với CIF bạn phải có trách nhiệm sau cùng khi hàng đã qua đến cảng dỡ hàng (cảng đến).

  • CIF: Người bán (Seller) mua bảo hiểm cho lô hàng, vị trí chuyển rủi ro tại lan can tàu nhưng vị trí cuối cùng để người bán hết trách nhiệm là tại cảng dỡ hàng. Cấu trúc tên gọi CIF + Cảng Đến
  • FOB: Người bán (Seller) giao hàng đến lan can tàu cảng bốc hàng là xong trách nhiệm, rủi ro được chuyển qua người mua (Buyer). Theo đó, người bán không cần thuê tàu và cũng không cần phải mua bảo hiểm. Cấu trúc tên gọi FOB + Cảng Xếp Hàng.

  Tuy có sự khác nhau là thế nhưng cũng có một vài điểm giống nhau nổi bật giữa giá CIF và giá FOB mà bạn cần biết, đó chính là:

  • Vị trí chuyển trách nhiệm và rủi ro của FOB & CIF đều ở tại cảng xếp hàng (cảng đi/lan can tàu)
  • CIF và FOB đều là điều kiện trong “Incoterms 2010”, nó được sử dụng cho vận tải đường biển và đường thủy nội bộ. Cả hai đều là những điều kiện thường xuyên được sử dụng
  • Người bán (Seller) có trách nhiệm làm thủ tục hải quan xuất khẩu, và người mua (Buyer) sẽ chịu trách nhiệm làm thủ tục nhập khẩu để lấy hàng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Fob, Cif Là Gì? Fob Và Cif Khác Nhau Như Thế Nào?
 • Fob Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Fob Và Cif Như Thế Nào?
 • Khác Nhau Giữa Cif Và Fob 2022
 • Fob Là Gì Và Cif Là Gì Cùng Với Sự Khác Nhau Giữa Chúng
 • Giá Cif Là Gì? Giá Fob Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Cif Và Fob?
 • Giá Cif Là Gì? Giá Fob Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Cif Và Fob?

  --- Bài mới hơn ---

 • Fob Là Gì Và Cif Là Gì Cùng Với Sự Khác Nhau Giữa Chúng
 • Khác Nhau Giữa Cif Và Fob 2022
 • Fob Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Fob Và Cif Như Thế Nào?
 • Fob, Cif Là Gì? Fob Và Cif Khác Nhau Như Thế Nào?
 • Tìm Hiểu Fob Là Gì? Cif Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Fob Và Cif
 • Tìm hiểu thêm về các khái niệm, khám phá những điều quanh ta TẠI ĐÂY!

  Tìm hiểu một số khái niệm FOB là gì? – giá CIF là gì?

  FOB tiếng anh là Free On Board, hiểu đơn giản là giao hàng lên tàu. Với điều kiện này, người bán hàng khi xuất hàng ra khỏi kho giao hàng lên tàu là đã xong nhiệm vụ của mình. Các rủi ro trong quá trình vận chuyển khi hàng đã trên tàu sẽ được chuyển cho người mua. Người mua sẽ chịu chi phí thuê phương tiện, mua bảo hiểm, và cả chi phí trong quá trình vận chuyển. Thông thường FOB chưa bao gồm phí bảo hiểm và phí vận chuyển hàng hóa tới điểm đến.

  Ưu điểm của FOB

  • Người bán không cần phải tìm đơn vị vận chuyển, không cần phải mua bảo hiểm cho hàng hóa.
  • Người bạn không cần liên hệ với nhiều nhà cung cấp để hỗ trợ lô hàng hóa của bạn địa điểm đến.

  Nhược điểm của FOB

  • Người bán sẽ bị động về thời gian chuẩn bị và chuyên chở hàng vì người mua là người book cước điểm đến. Nếu người mua book thời gian giao 1 ngày, tuy nhiên để tập hợp đủ hàng hóa thì cần 5 ngày, điều này làm cho người bán bị động về thời gian.
  • Khi giá thị trường luôn biến động nên FOB khó có khả năng chủ động được giá thị trường nếu như người bán làm việc với nhiều nhà cung cấp.

  Giá CIF là gì?

  CIF là từ ngữ viết tắt của chữ Cost Insurance and Freight. Nôm na chúng ta có thể tạm hiểu là giá thành, bảo hiểm và cước phí. Đây là điều kiện được sử dụng để quy định rõ trách nhiệm giữa người mua và người bán trong việc vận chuyển xuất khẩu hàng hóa.

  Giá CIF = Giá FOB + cước vận chuyển.

  Ưu điểm của giá CIF

   Khi lựa chọn xuất hàng theo CIF sẽ có lợi cho người bán (người xuất khẩu).

  Nhược điểm của giá CIF

   Người bán chịu trách nhiệm trả phí vận chuyển nhưng không chịu rủi ro cho hàng hóa trên chặng vận chuyển biển. Thường người bán chọn công ty bảo hiểm tại nước họ nên điều này gây bất lợi cho những người nhập khẩu tại Việt Nam khi có vấn đề phát sinh với lô hàng của họ.

  Sự khác biệt giữa giá CIF và FOB

  Bên cạnh những điểm giống nhau: chuyển rủi ro giữa người mua và người bán là tại cảng xếp hàng; người bán làm thủ tục hải quan, người mua làm thủ tục nhập hàng; bất bên nào mua bảo hiểm thì nếu có tổn thất xảy ra thì người mua là người chịu trách nhiệm đòi bên bảo hiểm. Thì giữa FOB và giá CIF sẽ có những điểm khác biệt.

  Giữa giá CIF và FOB có điểm tương đồng ở việc đều chuyển rủi ro từ người bán sang người mua khi hàng hóa đã được đặt trên tàu. Tuy nhiên chi phí giữa hai điều kiện này của người bán và người mua sẽ khác nhau. Việc trả tiền cho chi phí vận tải hàng hóa và mua bảo hiểm, ở điều kiện FOB người mua sẽ chi trả, còn ở CIF thì người bán là người chịu chi phí này.

  Nên chọn nhập hàng theo FOB hay CIF?

  Nhập hàng theo giá FOB

  • Người mua kiểm soát được cước vận chuyển và chi phí chuyển hàng vì mình tự book tàu. Giúp tiết kiệm chi phí, tăng thêm lợi nhuận cho doanh nghiệp – yếu tố được ưu tiên trong kinh doanh.
  • Có thể kiểm tra được mọi thông tin của hàng và có thể được hỗ trợ bất cứ vấn đề nào phát sinh vì mình là người tự thuê và sử dụng bên giao nhận chuyển hàng.

  Nhập hàng theo giá CIF

  • Với những người mới vào nghề thường sẽ chọn giá CIF vì không mất thời gian tìm tàu và hãng bảo hiểm hàng hóa.
  • Mua theo giá CIF sẽ cao hơn giá FOB vì người bán sẽ tăng giá cao hơn vì họ sẽ kiêm thêm công việc tự tìm bên giao nhận, hàng bảo hiểm, book tàu… cho người mua.
  • Khi sử dụng FOB, bên người mua sẽ có lợi, giảm được giá thành hàng hóa khi thuê được tàu. Và điều kiện FOB phổ biến cho các công ty khi nhập khẩu. Đối với khách hàng xuất khẩu, sẽ sử dụng giá CIF.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Fob Là Gì? Cif Là Gì? So Sánh Điều Kiện Fob Và Cif
 • Review Máy Rửa Mặt Foreo Luna 2
 • 30 Câu Hỏi Thường Gặp Về Máy Rửa Mặt Foreo
 • Cấu Tạo, Tính Chất, Ứng Dụng Của Glucozơ Và Fructozơ
 • Tìm Hiểu Sự Khác Nhau Giữa Lightning Arrester Và Surge Arrester
 • Fob Là Gì? Cif Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Fob Và Cif Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Gdp Và Gnp
 • Sự Khác Nhau Giữa Giải Thể Và Phá Sản Doanh Nghiệp
 • Dạng Bài Tập 3: Nhận Biết Glucozơ, Saccarozơ, Tinh Bột, Xenlulozơ ( Có Lời Giải Chi Tiết )
 • Hệ Tọa Độ Và Phép Chiếu Bản Đồ Ở Việt Nam
 • Sự Khác Biệt Giữa Must Và Have To Ở Xác Định
 • Các nội dung chính

  FOB là gì?

  FOB (tên tiếng Anh: Free on Board hay Freight on Board) là điều kiện giao hàng miễn trách nhiệm của người bán khi hàng đã lên boong tàu. Có nghĩa là hàng chưa lên tàu thì mọi trách nhiệm thuộc về người bán (seller), sau khi hàng đã lên tàu thì tất cả rủi ro, trách nhiệm chuyển cho người mua (buyer).

  Đây là phương thức giao nhận hàng tại cảng cùa các nước xuất khẩu. Lan can tàu là điểm chuyển rủi ro của điều kiện FOB. Nếu hàng hóa được xuất nhập khẩu theo FOB thì ta chỉ mua phần giá trị của hàng hóa, mà không mua phần bảo hiểm và vận tải của hàng hóa đó.

  Giá FOB không bao gồm chi phí vận chuyển, bảo hiểm tới điểm đến. Người mua phải chịu phí thuê phương tiện chuyên chở, phí bảo hiểm hàng hoá và các chi phí phát sinh khác trong quá trình chuyên chở.

  Fob là gì?

  Ưu điểm của FOB

  – Người bán (seller) không cần phải tìm đơn vị vận chuyển (forwarder hay hãng tàu), không phải mua bảo hiểm cho hàng hoá.

  – Người bán cũng không cần liên hệ với nhiều nhà cung cấp để hỗ trợ lô hàng của bạn tại điểm đến.

  Nhược điểm của FOB

  – Người bán sẽ bị động trong thời gian chuyên chở hàng vì người mua là người book cước điểm đến. Ví dụ: người mua book tàu ngày 1 tuy nhiên ngày 10 bạn mới đủ hàng thì bạn phải luôn nằm trong thế bị động. Người bán có thể gặp khó khăn về tập hợp hàng hóa, thời gian chuẩn bị hàng.

  – Khó có khả năng chủ động được giá thị trường nếu người bán phải làm việc với nhiều nhà cung cấp. Đặc biệt, khi giá cả thị trường biến động.

  CIF là gì?

  CIF (viết tắt của Cost, Insurance and Freight) tức là giá đã bao gồm tiền hàng + bảo hiểm + cước phí tàu. CIF là điều kiện giao hàng nhóm C trong incoterms 2010. Điều kiện dùng để quy định rõ trách nhiệm của người mua và người bán trong việc vận chuyển hàng hóa.

  Giá CIF chính là giá tại cửa khẩu của bên mua (người nhập khẩu). Giá này đã bao gồm chi phí bảo hiểm, vận chuyển hàng hóa tới cửa khẩu của bên nhập khẩu.

  Cif là gì?

  Ưu điểm của CIF

  – Xuất khẩu theo CIF sẽ có lợi cho người bán (người xuất khẩu).

  Nhược điểm của CIF

  Người bán trả phí vận chuyển nhưng không chịu rủi ro cho hàng hóa trên chặng vận chuyển biển.

  Ở Việt Nam hiện nay, đa số các công ty nhập khẩu hàng theo giá CIF. Nhiều nhà nhập khẩu Việt Nam nghĩ rằng cứ mua CIF cho chắc và nhàn, vì chỉ cần nhận hàng tại cảng ở Việt Nam mà không cần lo gì trên chặng trước đó.

  Thực tế đó là suy nghĩ sai lầm. Người bán là người trả chi phí, nhưng họ không chịu trách nhiệm và rủi ro cho chặng đường biển. Có xảy ra tổn thất, người nhập khẩu Việt Nam phải tự làm việc với bảo hiểm, mà thường là đại lý của công ty bảo hiểm nước ngoài (do người bán đã chọn tại nước họ). Điều này gây bất lợi cho những người nhập khẩu tại Việt Nam.

  Sự khác nhau giữa FOB và CIF

  Nhiều công ty/ doanh nghiệp thường hiểu nhầm về hai khái niệm FOB và CIF.

  Giống nhau giữa FOB và CIF

  – Đều là điều kiện trong Incoterms 2010 được sử dụng cho vận tải đường biển và thuỷ nội bộ. Đây là hai điều kiện thường xuyên được sử dụng.

  – Vị trí chuyển trách nhiệm và rủi ro tại cảng xếp hàng (cảng đi hay lan can tàu).

  – Người bán (seller) có trách nhiệm làm thủ tục hải quan xuất khẩu, và người mua (buyer) là thủ tục nhập khẩu để lấy hàng.

  Khác nhau giữa FOB và CIF

  – Điều kiện giao hàng Cif và Fob:

  • FOB (Free on Board) – giao hàng lên tàu.
  • CIF (cost, Insurance, Freight) – tiền hàng, bảo hiểm, cước tàu.

  – Bảo hiểm:

  • FOB người bán không phải mua bảo hiểm
  • CIF người bán có trách nhiệm ký hợp đồng bảo hiểm cho lô hàng xuất khẩu, thường quy định hợp đồng bảo hiểm tối thiểu 110% giá trị hàng hoá.

  – Trách nhiệm vận tải thuê tàu:

  • FOB – người bán không cần phải thuê tàu, người mua chịu trách nhiệm book tàu.
  • CIF – người bán phải tìm tàu vận chuyển, người mua không có trách nhiệm tìm tàu vận chuyển.

  – Địa điểm cuối cùng để kết thúc nghĩa vụ: Mặc dù cả 2 có cùng vị trí chuyển rủi ro là lan can tàu, tuy nhiêu với CIF bạn phải có trách nhiệm “cuối cùng” khi hàng đã qua đến cảng dỡ hàng (cảng đến).

  • FOB – người bán (seller) giao hàng đến lan can tàu cảng bốc hàng là đã hết trách nhiệm, rủi ro được chuyển qua người mua (buyer). Người bán không cần phải thuê tàu, không cần phải mua bảo hiểm. Cấu trúc tên gọi FOB + Cảng Xếp Hàng
  • CIF – người bán (seller) mua bảo hiểm cho lô hàng, vị trí chuyển rủi ro tại lan can tàu. Tuy nhiên vị trí cuối cùng để người bán hết trách nhiệm là tại cảng dỡ hàng. Cấu trúc tên gọi CIF + Cảng Đến

  Qua bài viết trên chắc rằng các bạn đã hiểu Fob là gì, Cif là gì. FOB và CIF đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Bạn nên cân đối để chọn lựa FOB hay CIF phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

  Để biết thêm về các điều khoản Incoterms và các dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế, bạn liên hệ ngay với PCS để được tư vấn và hỗ trợ.

  CHI TIẾT:

  📱Hotline 1900-545428, (024) 3783 4919

  🏬Văn phòng Hà Nội Tầng 6, Nhà 25T1, Khu đô thị Đông Nam,Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

  🏢Văn phòng TP HCM: Số 11B Đường Tiền Giang, Phường 2, Quận Tân Bình. Thành phố Hồ Chí Minh.

  💻Liên hệ trực tiếp qua Livechat website chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cif Là Gì? Fob Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Cif Và Fob
 • So Sánh Điều Kiện Giao Hàng Quốc Tế Fob Và Cif
 • Hướng Dẫn Cách Mua Máy Rửa Mặt Foreo Chính Hãng Từ A Đến Z: (Luna Mini 2, Mini 3, Luna 3, Ufo…)
 • Cách Đơn Giản Để Nhận Biết Da Thật Và Giả Da
 • “tìm Hiểu” Cách Nhận Biết Ví Da Cá Sấu Thật Giả Chuẩn Nhất
 • Cif Là Gì? Fob Là Gì? Khác Nhau Giữa Cif Và Fob

  --- Bài mới hơn ---

 • Gdp Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Gdp Và Gnp ” Bạn Có Biết?
 • Chỉ Số Gdp Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Tính, Phân Biệt Gdp Và Gnp
 • Gdp Là Gì? Sự Khác Nhau Gdp Và Gnp
 • Gnp Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Gnp Và Gdp
 • Phân Biệt Phá Sản Và Giải Thể Doanh Nghiệp
 • KHÁI NIỆM CIF LÀ GÌ

  Với điều kiện này, người bán hàng đưa hàng từ kho ra cảng, thủ tục hải quan hàng xuất và chịu chi phí thuê tàu, bảo hiểm hàng hóa đến cảng dỡ hàng.

  Trong ví dụ trên với Nhập CIF Hồ Chí Minh,người bán sẽ mua bảo hiểm và chuyển hàng đến cảng Hồ Chí Minh, người mua nhận hàng và làm tiếp thủ tục hải quan từ địa điểm giao hàng này và đưa hàng về kho.

  SỰ NHẦM LẪN CỦA MỘT SỐ NHÀ NHẬP KHẨU KHI SỬ DỤNG CIF

  Thực tế Khi làm thủ tục hải quan cho khách hàng, tôi thấy có nhiều trường hợp, nhà nhập khẩu Việt Nam nghĩ rằng cứ mua CIF cho chắc và không phải suy nghĩ và chịu rủi ro vì bảo hiểm hàng hóa, vì chỉ cần nhận hàng tại cảng ở Việt Nam mà không cần lo gì trên chặng trước đó.

  Tuy nhiên Với điều kiện CIF, bạn cần lưu ý rằng rủi ro chuyển giao từ cảng xếp hàng, chứ không phải ở cảng dỡ. Người bán chỉ mua bảo hiểm đường biển thay cho người mua, sau đó họ chứng thư bảo hiểm cho người mua cùng bộ chứng từ xuất nhập khẩu. Và trên trách nhiệm thì người bán chỉ trả phí mua bảo hiểm, còn người mua mới là người thụ hưởng và đứng tên trên bảo hiểm là người được thụ hưởng. Như vậy nếu tổn thất xảy ra trên đường vận chuyển thì người mua phải đứng ra làm việc với bảo hiểm chứ không phải là người bán nữa.

  KHÁI NIỆM FOB

  Người bán giao hàng cho người mua qua lan can tàu tại cảng xếp hàng.

  Khi hàng đã lên tàu nghĩa là người bán đã hết trách nhiệm.

  Trong điều kiện này thì người bán chỉ việc vận chuyển hàng từ kho của mình ra cảng và làm thủ tục hải quan hàng xuất khẩu. Còn việc thuê tàu thì do bên người mua chịu trách nhiệm.

  Ngoài ra, còn có các điều kiên thường được sử dụng như:

  • ExWork – Giao hàng tại nhà máy. Người mua nhận hàng tại nhà máy của người bán, sau đó chịu chi phí, rủi ro, và làm mọi thủ tục cần thiết để đưa hàng về nước nhập khẩu.
  • DDU – Giao hàng tại đích chưa nộp thuế. Người bán giao hàng tại địa điểm của người mua ở nước nhập khẩu, nhưng chưa nộp thuế nhập khẩu phát sinh tại nước nhập khẩu.
  • DDP – Giao hàng tại đích đã nộp thuế. Gần giống như DDU, nhưng người bán nộp thuế nhập khẩu và các thuế phát sinh tại nước nhập khẩu. Trường hợp này, người mua chỉ việc phối hợp với người bán làm thủ tục nhập khẩu, và nhận hàng.

  Nguồn: Sưu tầm, tổng hợp và biên tập

  --- Bài cũ hơn ---

 • Fob Là Gì ? Khái Niệm Về Giá Fob Trong Điều Khoản Thương Mại Quốc Tế
 • Bài Tập Trắc Nghiệm Hóa 12 Bài 37: Luyện Tập: Tính Chất Hóa Học Của Sắt Và Hợp Chất Của Sắt
 • Nhận Biết Feo, Fe2O3 & Fe3O4 ..!!!
 • Sự Khác Biệt Giữa Fe2O3 Và Fe3O4
 • Review Các Dòng Máy Rửa Mặt Foreo Luna Sau Khi Đã Sử Dụng
 • Khác Nhau Giữa Cif Và Fob 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Fob Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Fob Và Cif Như Thế Nào?
 • Fob, Cif Là Gì? Fob Và Cif Khác Nhau Như Thế Nào?
 • Tìm Hiểu Fob Là Gì? Cif Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Fob Và Cif
 • Cif, Fob, Cfr, Cnf, Cfr Fo Là Gì? Thuần Thục Điều Khoản Incoterms
 • Tìm Hiểu Về Các Thuật Ngữ Hợp Đồng Thương Mại Quốc Tế: Fob Và Cif, Incoterm, L/c
 • CIF là viết tắt Cost, Insurance, Freight (tiền hàng, bảo hiểm, cước phí) là điều kiện giao hàng tại cảng dỡ hàng: Trong hợp đồng mua bán quốc tế nó thường được viết liền với một tên cảng biển nào đó, chẳng hạn: CIF Hồ Chí Minh .

  Với điều kiện này, người bán hàng đưa hàng từ kho ra cảng, thủ tục hải quan hàng xuất và chịu chi phí thuê tàu, bảo hiểm hàng hóa đến cảng dỡ hàng.

  Trong ví dụ trên với Nhập CIF Hồ Chí Minh, bạn hiểu rằng người bán sẽ mua bảo hiểm và chuyển hàng đến cảng Hồ Chí Minh, người mua nhận hàng và làm tiếp thủ tục hải quan từ địa điểm giao hàng này và đưa hàng về kho.

  Thực tế Khi làm thủ tục hải quan cho khách hàng, tôi thấy có nhiều trường hợp,nhà nhập khẩu Việt Nam nghĩ rằng cứ mua CIF cho chắc và không phải suy nghĩ và chịu rủi ro vì bảo hiểm hàng hóa, vì chỉ cần nhận hàng tại cảng ở Việt Nam mà không cần lo gì trên chặng trước đó.

  Tuy nhiên Với điều kiện CIF, bạn cần lưu ý rằng rủi ro chuyển giao từ cảng xếp hàng, chứ không phải ở cảng dỡ. Người bán chỉ mua bảo hiểm đường biển thay cho người mua, sau đó họ chứng thư bảo hiểm cho người mua cùng bộ chứng từ xuất nhập khẩu. Và trên trách nhiệm thì người bán chỉ trả phí mua bảo hiểm, còn người mua mới là người thụ hưởng và đứng tên trên bảo hiểm là người được thụ hưởng. Như vậy nếu tổn thất xảy ra trên đường vận chuyển thì người mua phải đứng ra làm việc với bảo hiểm chứ không phải là người bán nữa.

  FOB là một thuật ngữ viết tắt trong tiếng Anh của cụm từ Free On Board.

  Người bán giao hàng cho người mua qua lan can tàu tại cảng xếp hàng.

  Khi hàng đã lên tàu nghĩa là người bán đã hết trách nhiệm.

  Trong điều kiện này thì người bán chỉ việc vận chuyển hàng từ kho của mình ra cảng và làm thủ tục hải quan hàng xuất khẩu. Còn việc thuê tàu thì do bên người mua chịu trách nhiệm.

  Ngoài ra, còn có các điều kiên thường được sử dụng như:

  * ExWork – Giao hàng tại nhà máy. Người mua nhận hàng tại nhà máy của người bán, sau đó chịu chi phí, rủi ro, và làm mọi thủ tục cần thiết để đưa hàng về nước nhập khẩu.

  * DDU – Giao hàng tại đích chưa nộp thuế. Người bán giao hàng tại địa điểm của người mua ở nước nhập khẩu, nhưng chưa nộp thuế nhập khẩu phát sinh tại nước nhập khẩu.

  * DDP – Giao hàng tại đích đã nộp thuế. Gần giống như DDU, nhưng người bán nộp thuế nhập khẩu và các thuế phát sinh tại nước nhập khẩu. Trường hợp này, người mua chỉ việc phối hợp với người bán làm thủ tục nhập khẩu, và nhận hàng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Fob Là Gì Và Cif Là Gì Cùng Với Sự Khác Nhau Giữa Chúng
 • Giá Cif Là Gì? Giá Fob Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Cif Và Fob?
 • Fob Là Gì? Cif Là Gì? So Sánh Điều Kiện Fob Và Cif
 • Review Máy Rửa Mặt Foreo Luna 2
 • 30 Câu Hỏi Thường Gặp Về Máy Rửa Mặt Foreo
 • Cif Là Gì? Fob Là Gì ? Khác Nhau Giữa Cif Và Fob

  --- Bài mới hơn ---

 • Cif Là Gì? Những Điều Cần Biết, Cách Phân Biệt Cif Và Fob
 • Gdp Là Gì? Cách Tính Gdp Và Ý Nghĩa Của Gdp Phân Biệt Gdp Và Gnp
 • Gnp Là Gì, Mối Quan Hệ Giữa Gdp Và Gnp Là Như Thế Nào?
 • Gnp Là Gì? Gdp Là Gì? Cách Tính Gnp Và Phân Biệt Với Gdp
 • Gnp Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Gnp Và Phân Biệt Gnp Với Gdp
 • CIF là viết tắt Cost, Insurance, Freight (tiền hàng, bảo hiểm, cước phí) là điều kiện giao hàng tại cảng dỡ hàng: Trong hợp đồng mua bán quốc tế nó thường được viết liền với một tên cảng biển nào đó, chẳng hạn: CIF Hồ Chí Minh .

  Với điều kiện này, người bán hàng đưa hàng từ kho ra cảng, thủ tục hải quan hàng xuất và chịu chi phí thuê tàu, bảo hiểm hàng hóa đến cảng dỡ hàng.

  Trong ví dụ trên với Nhập CIF Hồ Chí Minh, bạn hiểu rằng người bán sẽ mua bảo hiểm và chuyển hàng đến cảng Hồ Chí Minh, người mua nhận hàng và làm tiếp thủ tục hải quan từ địa điểm giao hàng này và đưa hàng về kho.

  Thực tế Khi làm thủ tục hải quan cho khách hàng, tôi thấy có nhiều trường hợp,nhà nhập khẩu Việt Nam nghĩ rằng cứ mua CIF cho chắc và không phải suy nghĩ và chịu rủi ro vì bảo hiểm hàng hóa, vì chỉ cần nhận hàng tại cảng ở Việt Nam mà không cần lo gì trên chặng trước đó.

  Tuy nhiên Với điều kiện CIF, bạn cần lưu ý rằng rủi ro chuyển giao từ cảng xếp hàng, chứ không phải ở cảng dỡ. Người bán chỉ mua bảo hiểm đường biển thay cho người mua, sau đó họ chứng thư bảo hiểm cho người mua cùng bộ chứng từ xuất nhập khẩu. Và trên trách nhiệm thì người bán chỉ trả phí mua bảo hiểm, còn người mua mới là người thụ hưởng và đứng tên trên bảo hiểm là người được thụ hưởng. Như vậy nếu tổn thất xảy ra trên đường vận chuyển thì người mua phải đứng ra làm việc với bảo hiểm chứ không phải là người bán nữa.

  *Quan trọng khóa học XNK online khuyến mãi khủng* Thành thạo quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa tương đương người có từ 1 – 2 năm kinh nghiệm!

  Hoàn trả 100% học phí nếu không hài lòng với chất lượng khóa học

  Tuyền đã học, còn bạn thì sao

  FOB là một thuật ngữ viết tắt trong tiếng Anh của cụm từ Free On Board.

  Người bán giao hàng cho người mua qua lan can tàu tại cảng xếp hàng.

  Khi hàng đã lên tàu nghĩa là người bán đã hết trách nhiệm.

  Trong điều kiện này thì người bán chỉ việc vận chuyển hàng từ kho của mình ra cảng và làm thủ tục hải quan hàng xuất khẩu. Còn việc thuê tàu thì do bên người mua chịu trách nhiệm.

  Ngoài ra, còn có các điều kiên thường được sử dụng như:

  * ExWork – Giao hàng tại nhà máy. Người mua nhận hàng tại nhà máy của người bán, sau đó chịu chi phí, rủi ro, và làm mọi thủ tục cần thiết để đưa hàng về nước nhập khẩu.

  * DDU – Giao hàng tại đích chưa nộp thuế. Người bán giao hàng tại địa điểm của người mua ở nước nhập khẩu, nhưng chưa nộp thuế nhập khẩu phát sinh tại nước nhập khẩu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Fob Là Gì? Giá Fob Bao Gồm Những Gì? Phân Biệt Giá Cif Và Giá Fob
 • Máy Rửa Mặt Foreo Luna Mini 2 Fake
 • Cách Phân Biệt Máy Rửa Mặt Foreo Luna Mini 2 Fake
 • Hướng Dẫn Phân Biệt Máy Foreo Luna Mini 2 Fake Và Auth
 • So Sánh Các Dòng Máy Rửa Mặt Foreo. Review, Phân Biệt, Giá Bán Chi Tiết
 • Giá Fob Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Giá Cif Và Giá Fob

  --- Bài mới hơn ---

 • Thuật Ngữ Cif Và Fob
 • Gdp Và Gnp Khác Nhau Như Thế Nào ?
 • So Sánh Giải Thể Và Phá Sản Doanh Nghiệp:
 • Phân Biệt Giải Thể Và Phá Sản (Quy Định)
 • Mustn’T Và Don’T Have To
 • Học thuật

  Giá Fob là gì?

  Fob, điều kiện, giá (free on board) là viết tắt của mệnh đề hết trách nhiệm khi hàng lên tàu. Trong cán cân thanh toán, điều kiện fob hàm ý khi ghi chép các giao dịch với nước ngoài, người ta chỉ tính giá cơ bản của hàng xuất nhập khẩu cộng với chi phí bốc dỡ hàng lên tàu (hay lên các phương tiện vận tải khác mà người mua yêu cầu, ví dụ máy bay), chứ không áp dụng giá cif là giá bao gồm cả cước vận tải và bảo hiểm để vận chuyển hàng hóa từ nước này sang nước khác.

  Hệ thống tài khoản quốc gia (SNA) do Liên Hợp Quốc khuyến nghị ghi chép các giao dịch với nước ngoài theo giá fob. Trong trường hợp này, cước vận tải và bảo hiểm trả cho công ty trong nước được coi là xuất khẩu, còn cước vận chuyển và bảo hiểm cho công ty nước ngoài được coi là nhập khẩu.

  Sự khác nhau giữa giá CIF và giá FOB

  Có thể thấy, FOB và CIF đều giống nhau ở điều kiện là rủi ro được chuyển từ người bán qua người mua ngay sau khi hàng qua lan can tàu; chỉ khác nhau ở trách nhiệm chi phí. Đối với CIF thì người bán phải chịu thêm chi phí bảo hiểm hàng hóa.

  Đối với FOB, bên nhập sẽ có nhiều lợi ích cả trên bình diện quốc gia và cho doanh nghiệp nhập khẩu. Khi ký kết hợp đồng nhập khẩu theo điều kiện FOB có nghĩa là doanh nghiệp đã giành quyền quyết định vận tải và bảo hiểm hàng hóa về cho mình. Họ sẽ chủ động thương lượng hợp đồng vận tải, bảo hiểm, do đó mà cũng có thể tiết kiệm chi phí khi họ thương lượng được giá cước vận tải tốt hơn, phí bảo hiểm rẻ hơn.

  Trong thời gian vừa qua, phần lớn các doanh nghiệp trong nước chỉ thực hiện xuất khẩu theo điều kiện FOB, nhập khẩu theo điều kiện CIF.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Phân Biệt Foreo Luna Mini 2 Thật Và Giả – Authentic & Fake
 • Cấu Trúc, Cách Dùng Since Và For Trong Tiếng Anh Chuẩn Xác Nhất
 • Emas: Cách Sử Dụng As/since/for Và Because/because Of
 • Phân Biệt Because, As, Since Và For
 • Cấu Trúc, Cách Dùng Since Và For Trong Tiếng Anh Căn Bản
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100