Sự Khác Nhau Giữa Ẩm Thực Ba Miên Bắc

--- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Biệt Giữa Kinh Tế Vi Mô Và Vĩ Mô?
 • Kinh Tế Học Vi Mô Và Kinh Tế Học Vĩ Mô
 • Lãnh Đạo Và Quản Lý Khác Nhau Như Thế Nào?
 • So Sánh Kỹ Năng Của Lãnh Đạo Và Quản Lý Doanh Nghiệp Trên Thế Giới
 • Sự Khác Biệt Giữa Nam Châm Vĩnh Cửu Và Nam Châm Điện
 • Văn hóa ẩm thực Việt Nam hết sức phong phú, đa dạng. Ở mỗi miền tổ quốc đều là những hương vị đặc trưng khác nhau. Nó phản ánh văn hóa, phong tục cũng như phản ánh chính con người nơi đó. Cùng khám phá sự độc đáo về ẩm thực tại miền tổ quốc: Bắc- Trung- Nam.

  Sự tinh tế của ẩm thực miền Bắc

  Ẩm thực miền Bắc hay chính là ẩm thực thủ đô đươc hình thành từ rất sớm với những chuẩn mực rất lâu đời khó tài nào thay đổi. Người miền Bắc thường nấu món ăn thanh đạm, nhẹ nhàng, có vị chua nhẹ. Khi thưởng thức sẽ thấy đâu đó sự yên bình của thôn quê, nét văn hóa truyền thống nhẹ nhàng êm ái.

  Món ngon: Bún mẹt

  Các món đặc trưng của người miền Bắc: phở Hà Nội, bún thang, bún chả , bún ốc , bánh tôm Hồ Tây, thịt đông, xôi cốm vòng, chả giò, miến xào cua bể…

  Món ăn miền Bắc rất chú trọng vào những món trong ngày lễ Tết. Một mẫm cỗ đầy xôi thịt ngũ quả được xem như truyền thống của người miền bắc. Phong tục luôn được gìn giữ nó gửi gắm cả vào những món ngày tết như bánh trưng, thịt mỡ, dưa hành, dò lụa,… Một đặc trưng nữa rất Bắc bộ chính là những món quà bánh. Đây không phải là những món ăn để no những nó lại đem lại cho người ta nhiều háo hức. Những chiếc bánh gói gắm lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp trong tuổi thơ của mỗi người dân xứ Bắc. Những công đoạn chuẩn bị vo gạo, rửa thịt lá, gia đình quây quần đong gạo gói bánh. Ngồi bên nhau nghe những câu chuyện kể của ông bà dưới ánh lửa bập bùng. Chắc hẳn những chiếc bánh trưng truyền thống ngày tết là những gì tuyệt vời nhât không có gì thay thế được.

  Người miền Trung sử dụng cay nhiều, độ ngọt thì ít hơn miền Nam. Chắc hẳn bạn đã nghe qua ẩm thực cung đình Huế? Đúng vậy người miền Trung nổi tiếng với hai loại ẩm thực đó là ẩm thực cung đình ẩm thực dân gian. Ẩm thực cung đình được phát triển lên từ ẩm thực dân gian. Những món ăn được tạo hình hấp dẫn có hồn có khi bạn còn không muốn thưởng thức mà chỉ muốn ngắm nhìn.

  Ẩm thực cung đình Huế chỉ muốn ngắm nhìn

  Hải sản miền trung rất hấp dẫn

  Nét ẩm thực đa dạng của miền Nam

  Món ăn của người miền Nam rất đơn giản, ít cầu kỳ. Tuy nhiên các món ăn cũng không kém phần hấp dẫn. Con người nơi đây cũng họ rất thật thà, giản dị. Những món ăn ở đây hết sức đa dạng, có thể nói là biến hóa với vị ngọt, cay, béo.

  Món ăn miền Nam đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn

  Chè sài gòn được yêu thích cũng như hấp dẫn người dân ở cả ba miền. Các món ăn bánh in, bánh men, bánh ít, bánh bò… chè kiếm, chè chuối, xôi, nem nướng, cháo gà, gà rô ti… đều sử dụng nước dừa hay cốm dừa để tăng vị béo, vị ngọt. Các món đặc trưng miền Nam phải kể đến : cá lóc nướng trui, gỏi cuốn, bún mắm, hủ tiếu Nam Vang… Thưởng thức các món miền Nam bạn sẽ cảm thấy có cảm giác sông nước hoang dã, đơn giản nhưng hấp dẫn.Bạn có thể sẽ chưa quen với vị ngọt của các món ăn miền Nam vì họ thường cho đường hay nước dừa vào món ăn. Khi quen rồi bạn sẽ thích thú với vị béo không ngậy, ngọt đậm miệng rất đặc trưng nơi đây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • #1 Khái Niệm Của Xúc Cảm Và Tình Cảm
 • So Sánh Hiệu Năng Giữa Windows 10, Windows 8.1 Và Windows 7 (P2)
 • So Sánh Windows 7 Và Windows 10 2022
 • So Sánh Hiệu Năng Giữa Windows 10, Windows 8.1 Và Windows 7 (P1)
 • So Sánh Windows 7 Và Windows 10 Có Gì Khác Biệt Và Nổi Trội Hơn
 • Ba Điểm Khác Biệt Giữa Con Người Và Máy Tính Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Máy Nc Và Máy Cnc
 • Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Máy Nc Và Máy Cnc 2022
 • So Sánh Máy Cnc Và Máy Công Cụ
 • Sự Khác Nhau Giữa Chương Trình Của Fanuc Và Okuma Trên Máy Tiện Nc
 • Sự Khác Nhau Giữa Gia Công Cnc Và In 3D Như Thế Nào?
 • Mọi người thích so sánh con người và máy móc, với sự sợ hãi rập khuôn của Hollywood rằng máy tính / robot và mọi thứ ở giữa sẽ nổi lên chống lại loài người, hoặc bỏ lại nó.

  Trong thực tế, ngay cả với những tiến bộ trong AI dường như khiến mọi người sợ hãi khi đánh giá quá cao máy tính hiện đại; vẫn còn rất nhiều sự khác biệt giữa con người và máy móc.

  Cảm xúc

  Ngay bây giờ, Máy tính không có cách nào để cảm xúc. Họ không thể đồng cảm với chúng ta như con người và tương tác với họ hầu như không có bất kỳ cảm xúc nào. Con người là những sinh vật xã hội phức tạp, và ngay bây giờ máy tính không thể hiểu được, chứ đừng nói đến việc trở lại những cảm xúc đơn giản nhất của con người.

  Gần nhất bạn sẽ đến một máy tính với một cảm xúc là máy bay không người lái vô tâm của Siri hoặc Alexa kể cho bạn một trò đùa. Với một tiếng cười ám ảnh và giả tạo để làm theo.

  toán học

  Thế giới toán học hoàn toàn khác biệt đối với con người và máy móc. Trong khi con người vượt trội về khái niệm trừu tượng và phương trình phức tạp, đòi hỏi kỹ năng và trí thông minh lớn để giải mã / tạo / giải thích. Máy tính vượt trội về toán học vũ phu, bạn không thể đánh bại tốc độ của máy tính cho dù bạn có cố gắng thế nào. Nhưng máy tính không thể suy ngẫm, phát minh lại và giải quyết các cấp độ toán học cao nhất mà con người có thể. Có thể bạn có thể nhập một phương trình và nhận được câu trả lời, nhưng chúng không làm hỏng bề mặt của các kỹ năng giải quyết vấn đề thực sự và rất con người mà chúng ta sử dụng ngày nay.

  Nghệ thuật

  Nghệ thuật về cơ bản là con người, đó là sự giải thích và đánh giá rất chủ quan và không phải là vấn đề đơn giản hay đơn giản mà máy tính có thể giải quyết. Không có vấn đề gì cần giải quyết, và một chiếc máy tính không có cách tiếp cận nghệ thuật thực sự giống như con người có thể. Một máy tính có thể hiển thị cho bạn các giá trị màu của hình ảnh hoặc mô tả vị trí của từng pixel, nhưng nó không thể nhìn vào một tác phẩm nghệ thuật và mô tả cảm xúc, động lực hoặc bất kỳ sự giải thích nào khác của con người. Một số AI có thể tạo ra hình ảnh thú vị, nhưng chúng là các thuật toán trực quan và hình ảnh tổng hợp. Trong khi nghệ thuật thú vị và được cho là từ quan điểm của con người, nó bỏ lỡ ý nghĩa thực sự của nghệ thuật.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Điểm Giống Và Khác Nhau Giữa Chức Năng Của Máy Tính Và Não Người Là Gì?
 • Sự Khác Nhau Giữa Định Giá Bất Động Sản Và Định Giá Máy Móc, Thiết Bị
 • Định Nghĩa Thiết Bị Là Gì? Quy Trình Vận Hành, Bảo Dưỡng Máy Móc Thiết Bị
 • Sự Khác Biệt Giữa Công Cụ, Dụng Cụ, Máy Móc, Thiết Bị Và Thiết Bị Là Gì? Chúng Gần Giống Nhau Phải Không?
 • Thiết Kế Giáo Án Lớp Lá
 • Người Có Con Mắt Thứ Ba

  --- Bài mới hơn ---

 • Con Người Có Con Mắt Thứ Ba, Có Thể Nhìn Thấy Nhiều Điều Mà Người Thường Không Thấy
 • Phương Pháp Khai Mở Con Mắt Thứ 3
 • Không Có Tim Thai Có Bị Nghén Không
 • Tuyệt Đối Không Được Lơ Là Khi Thấy Dấu Hiệu Thai Nhi Không Có Tim
 • Dấu Hiệu Có Tim Thai Trong Thai Kỳ Như Nào?
 • Thầy như có con mắt thứ ba. Tuệ nhãn, con mắt của trí tuệ bất khả tư nghì. Chính những lúc tôi chao đảo thì Thầy xuất hiện nhắc nhở khuyên lơn. Những khi tôi nhụt chí chùn chân thì bóng Thầy loáng thoáng một bên, động viên an ủi.

  Cách tu tập vượt thắng ngũ giới để có cuộc sống an vui

  Trong đời sống tâm linh, có hai bước ngoặt nổi bật và cực kỳ quan trọng đã làm thay đổi cả một cuộc đời của tôi, và tôi chắc sẽ còn ảnh hưởng sâu đậm đến tận những hơi thở cuối cùng của kiếp người mà tôi đã và đang khiêng mang vác gánh.

  Bước ngoặt thứ nhất, tôi cải đạo, rời xa giáo xứ, quy y Tam Bảo, trở thành đệ tử tục gia của Sư bà trú trì chùa Hang tọa lạc bên bờ hạ nguồn con sông Cái, học kinh trì chú, tập tành tu sửa và hành trì theo pháp Phật, với sự dìu dắt nhắc nhở hằng ngày của chồng tôi, một Phật tử thuần thành…

  Bước ngoặt thứ hai, tôi được gặp Thầy. Thầy đã hoan hỷ thâu nhận tôi vào hàng ngũ thiền sinh đang được Thầy hướng dẫn tu tập thiền định, hằng ngày hành trì ngũ giới, sám hối sáu căn, và điều tuyệt diệu nhất là được nghe những lời giáo huấn sâu sắc, những câu chuyện kỳ thú mầu nhiệm, những bài kệ câu kinh uyên huyền thâm thúy, hay những bài thơ áng văn mộc mạc từ bao lần trực tiếp giảng pháp của Thầy…

  Thầy, một giảng sư và giáo thọ của các lớp Phật học dành cho Tăng Ni, cũng từng nhiều chuyến xuất ngoại đăng đàn thuyết pháp tại các thiền tự ở Úc và Hoa Kỳ. Thầy, một môn đồ xuất chúng của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, dòng thiền của dân tộc Việt Nam. Trên bước đường du hóa, khi đến Nha Trang, chọn một chốn ngoại thành vắng lặng yên tĩnh, Thầy tạo lập một thiền thất nho nhỏ để từ đây vừa tu hành vừa thực hiện đại nguyện hoằng pháp lợi sanh của một người xuất gia. Nhân duyên hội đủ, tôi được phước duyên gặp Thầy, để rồi hằng ngày vượt đoạn đường 8 cây số bất kể nắng mưa, bắt đầu bước chân vào chốn Thiền đầy những mới lạ kỳ thú và vi diệu thiêng liêng…

  Thầy, y chỉ sư của tôi, là một ngọn bảo đăng soi chiếu sáng rực tứ bề trên con đường tu học mà tôi đã chọn để đi cho đến tận cùng.

  Chư Phật đản sinh… Liên hệ giữa kinh A Hàm và Thiền tông

  Khi chưa gặp Thầy, tôi chỉ là một Phật tử đơn thuần chỉ biết đi chùa lễ Phật, tay bưng ngọn đèn đi trên nẻo Đạo mà lắm khi không biết phải đi về đâu, đi về hướng nào, rẽ trái hay rẽ phải, thẳng tiến tới ngõ trước mặt hay quay trở lại đường sau lưng… Được gặp Thầy rồi, tôi từng buổi từng ngày tự tin hẳn lên trong cuộc sống hằng ngày có biết bao điều để đương đầu ứng phó. Tôi đã dần dần biết và kiểm soát được từng bước chân của mình. Tôi biết rõ mình đang đi đâu, đi tìm gì, khi nào dừng lại, khi nào bước nhanh, khi nào bước chậm rãi khoan thai, khi nào dũng mãnh bước những bước hiên ngang, và khi nào dừng chân đứng bất động trong tĩnh lặng. Quay về với nội tâm, quay về với chính mình, đó là nẻo đường mà ngón tay của Thầy đã hướng chỉ.

  Khi chưa gặp Thầy, tôi ê a đọc kinh, lâm râm trì chú, hai tay cung kính khư khư ôm mang pháp Phật như vũ khí hộ thân đi trên đường trường, mà lắm khi không rõ bảo vật mình mang theo đó có giá trị như thế nào, quý giá cỡ bao nhiêu, công dụng hữu hiệu ra làm sao… Được gặp Thầy rồi, tôi mỗi ngày mỗi sáng mắt lên, khai thông đầu óc, hiểu rõ từng câu pháp cú, biết được từng đoạn kinh hay, thấy được “gia trung hữu bảo” (của báu có trong nhà) để thôi nhọc công lung tung tìm kiếm ở những nơi xa xăm trắc trở và huyễn hoặc mơ hồ, mà tự trở về nhà mình lục lọi mang ra để chiêm bái, để nâng niu săm soi, để nghiền ngẫm suy tư, để thực hành ứng dụng…

  Khi chưa gặp Thầy, cái Tôi, cái Ngã của tôi lúc nào cũng dềnh dàng phốp pháp, lềnh khềnh phỗng phao, nên rất ít khi tôi chịu nhường ai nhịn ai, rất ít khi tôi bao dung tha thứ, rất ít khi tôi nhận lỗi về mình mà cứ trách cứ bắt bẻ lỗi ở người. Tôi hay tự ái, tôi hay bừng bừng nổi cơn nóng giận, lẫy hờn, như một con thú hoang cứ mãi trúng tên lãnh đạn bị thương tổn giữa cuộc sống đa đoan và quá nhiểu thử thách… Được gặp Thầy rồi, tôi thấy được rõ mình chỉ là một sinh linh bé bỏng nhỏ nhoi, nhận ra mình chỉ là một hạt bụi giọt nước chẳng có ý nghĩa gì, chẳng có chút trọng lượng hay thể tích nào giữa muôn trùng núi cao biển rộng và đất trời bát ngát mênh mang.

  Từ khi được gặp Thầy, cuộc đời tôi như mở những trang sách mới. Tôi được thêm niềm tin, thêm nghị lực để bước từng bước trên con đường tu sửa có thể chuyển được nghiệp cho mình. Càng học càng tu sửa, tôi càng đương đầu chống chọi với nhiều thử thách gian truân, càng gặp nhiều thấy nhiều những chướng duyên nghịch cảnh đến với mình. Đôi lúc chướng duyên như gió bão, nghịch cảnh như hỏa hoạn ập đến bất thường và hung bạo, tôi yếu đuối chao đảo, tôi giãi đãi ngã nghiêng, tôi sân si gào thét… Nhưng rồi đã có Thầy. Thầy hiển hiện. Thầy hiện ra sừng sững và sáng trưng, không phải bằng hình tướng mà bằng đạo hạnh, bằng từ ngôn hiền ngữ vốn đã thấm sâu vào tâm tưởng của tôi từ những ngày tôi theo học Đạo. Thầy đã dìu đỡ tôi đứng dậy sau khi tôi vấp ngã. Thầy đã hóa thân thành một trụ cột vững chãi chắc chắn cho tôi nương tựa khi tôi lảo đảo liêu xiêu, và thành chiếc phao cứu sinh căng đầy hơi khí cho tôi bám víu khi tôi đang vũng vẫy chới với giữa sóng nước cuồn cuộn…

  Từ khi được gặp Thầy, tôi biết buông xả. Tôi tha thứ cho người khác một cách dễ dàng. Tôi tự làm tiêu tan cơn giận đang nổi lên trong mình một cách chớp nhoáng. Tôi bỏ ngoài tai một cách dửng dưng những lời đàm tiếu chê bai, những lời khích bác dè bĩu của người khác ném bắn vào mình, và tôi biết cả cách nghe bên tai này cho chạy qua tai kia đi mất hút cả những lời khen tụng ngợi ca mà mọi người dành cho mình. Tôi biết cách hòa hợp với đại chúng, hòa đồng với đạo tràng có lắm đạo hữu mà trước đó tôi đã rất kiêng dè sợ sệt. Tôi biết cách bình tâm đón nhận những chuyện buồn lo, những biến đổi trái ý, những phiền não từ bát phong trong cuộc sống đời thường, để sáng suốt xử lý và giải quyết một cách nhẹ nhàng và hiệu quả.

  Chặng đường bắt đầu theo Thầy học đạo, tu tâm sửa tánh của tôi không những không phải phẳng phiu thông thoáng, thuận lợi dịu êm, mà còn phải đương đầu với rất nhiều hố hầm đồi núi, vượt qua những lùm bụi gai góc nhớp nhơ. Tôi tu học cũng đâu phải xuất sắc giỏi dang gì, dù luôn quyết giữ tinh tấn, cố giữ oai nghi, nhưng bản lĩnh yếu kém, đạo lực chưa đủ lớn mạnh để chiến đấu với ma quân, tranh sức với tà kiến, cho nên đã đôi lần tôi buông tay lùi bước…

  Tôi đã có lần mang ý định rời bỏ Thầy, đã đôi lần có ý chạy trốn khỏi đạo tràng mà mình đang gắn bó sinh hoạt thiền tập; cũng đã đôi lần đi tìm một chốn già lam khác, một vị Thầy khác để tiếp tục cuộc hành trình cầu đạo tu tâm.Vậy mà, tôi không đi đâu nơi khác được, đã có đi rồi nhưng lại phải quay trở về với Thầy. Như một mối duyên tiền định, vô hình vô ảnh, tôi không thể tìm một vị Thầy nào khác hơn ở một thiền tự nào khác hơn. Đạo hạnh và oai nghi của Thầy, cùng với khung cảnh thân thương của thiền thất, sự quan tâm thân thiện của đạo hữu, và những buổi tối tụng kinh với nghi thức sám hối sáu căn, những buổi pháp thoại vang vang văng vẳng tiếng Thầy chân tình điểm đạo, khai mở trí tâm… đã níu đôi chân tôi lại, kéo thân tâm tôi quay về. Thầy đã xem như không có chuyện gì xảy ra, và đón nhận đứa con lêu lỗng trở về bằng cái Tâm của một người cha tinh thần đầy Bi – Trí – Dũng.

  Thầy như có con mắt thứ ba. Tuệ nhãn, con mắt của trí tuệ bất khả tư nghì. Chính những lúc tôi chao đảo thì Thầy xuất hiện nhắc nhở khuyên lơn. Những khi tôi nhụt chí chùn chân thì bóng Thầy loáng thoáng một bên, động viên an ủi. Những lần tôi trăn trở với những câu hỏi to tướng luẩn quẩn trong đầu, thì lời giảng của Thầy chiếu rọi vào làm cho tôi tỉnh ngộ thông suốt. Rất nhiều lần tôi thấy như mình đang có mặt trong bài thuyết pháp của Thầy dành cho đại chúng, có mặt với những khuyết nhược điểm cần được chỉnh sửa xóa bỏ. Lạ nhất là mỗi khi tôi cảm thấy chơ vơ, lạc lõng, đứng ngồi không yên, thì Thầy gọi điện thoại thăm hỏi đúng lúc, hoặc gọi tập trung đi theo Thầy cùng đạo tràng hộ niệm. Thầy như đọc được ý nghĩ, thấy được suy tư, và nắm được những nỗi băn khoăn khắc khoải đang được giấu kín trong thâm tâm tôi. Từ đó, ánh sáng của Trí Tuệ từ Thầy đã truyền vào và thấm đẫm trong tôi, lôi tôi ra khỏi vùng u mê tăm tối, kéo tôi ra khỏi cõi rối rắm nhiêu khê, để cho tôi ngày càng tăng trưởng niềm tin vào Phật pháp, tinh tấn bước chậm mà chắc trên đường tu học còn dài hun hút thênh thang…

  Đã có lắm lúc tôi chợt nghĩ, mai sau, ừ phải, mai sau gẫm theo lẽ vô thường, và gẫm theo lý nhân duyên, nếu pháp duyên giữa tôi và Thầy bỗng dưng đứt đoạn, đạo duyên đột ngột tắt nín tan bay, tôi sẽ không còn được theo Thầy để tu học nữa, không còn được hằng ngày bước chân vào chốn thiền môn của Thầy nữa, thì tôi vẫn tin rằng, tin chắc, mỗi bước đi của tôi trên một nhánh đường Đạo nào đó đã khác lạ, đều vẫn được “con mắt thứ ba” của Thầy dõi theo không rời, không rời…

  Rồi thiệt vậy, đến một ngày duyên tan nợ dứt, tôi rời khỏi đạo tràng tu thiền, rời khỏi thiền tự, rời khỏi Thầy để tự đi trên lối đi tự tìm chọn thích hợp hơn với căn cơ và hoàn cảnh gia đình của mình. Không sao hết! Tuy xa nhưng vẫn gần, rời mà vẫn ở lại nơi bóng của Thầy vẫn luôn tỏa trùm để chở che bảo bọc cho tâm linh của tôi…

  Từ đó đến nay, tôi vẫn luôn trăn trở với câu hỏi tự đặt ra và tự trả lời: Nếu không được gặp Thầy, không biết bây giờ tôi là một người ngợm gì? Đó là một câu hỏi lớn, mà chỉ có mỗi mình tôi giải đáp được cho cặn kẽ, rốt ráo. Nhưng, có thể còn một người thứ hai giải đáp được, đó là người có “con mắt thứ ba”: Thầy!

  Em – Người con gái dòng họ Thích

  Tâm Không Vĩnh Hữu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Khơi Mở Con Mắt Thứ Ba Của Bạn Và Đánh Thức Những Nhận Thức Vượt Ngoài Tầm Hiểu Biết Của Một Con Người (Extrasensory Gifts)
 • Những Dấu Hiệu Cho Thấy Gan Có Vấn Đề
 • Tải Twin Flame Signs Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
 • Twin Flame “một Nửa Của Đời Mình” (Phần 3)
 • Twin Flame Một Nửa Thực Sự Của Bạn Có Tồn Tại
 • Sự Khác Nhau Giữa Động Cơ Xe Ba Bánh Máy Dầu Và Máy Xăng

  --- Bài mới hơn ---

 • Analog Là Gì? Tín Hiệu Analog Và Digital Là Gì?
 • Tín Hiệu Số Và Tương Tự
 • Công Nghệ Digital Và Analog Có Những Ưu Và Nhược Điểm Gì
 • Tín Hiệu Analog Là Gì ? Tín Hiệu Tương Tự Là Gì ? Analog Vs Digital ?
 • Analog Là Gì? So Sánh Tín Hiệu Analog Và Digital
 • Điểm khác nhau giữa động cơ xe 3 bánh máy dầu Diesel và động cơ xăng:

  Động cơ Diesel sử dụng nhiên liệu là dầu Diesel, không có bugi đánh lửa, động cơ sinh công nhờ quá trình nén hỗn hợp nhiên liệu và không khí trong xi lanh.

  Động cơ xăng sử dụng nhiên liệu là xăng, sinh công bằng quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu không khí trong xi lanh nhờ tia lửa điện ở bugi.

  So sánh nguyên lý hoạt động của động cơ Diesel và động cơ xăng.

  Hút

  Hút không khí vào xi lanh

  Hút hòa khí ( xăng + không khí) vào xi lanh

  Nén

  Nén không khí đạt áp suất và nhiệt độ cao:

  P = (30 – 35) Kg/cm²

  T = (500 – 600)°C

  Cuối quá trình nén, dầu được phun sớm vào buồng đốt.

  Ép hòa khí với áp suất và nhiệt độ thấp hơn:

  P = (8 – 10) Kg/cm²

  T = (200 – 300)°C

  Cuối quá trình nén, bugi phát tia lửa điện đốt cháy hòa khí.

  Sinh Công

  Nhiên liệu phun vào buồng đốt hòa trộn với không khí được nén ở áp suất và nhiệt độ cao tự bốc cháy. Hỗn hợp cháy giãn nở sinh công cho động cơ.

  Bugi phát tia lửa điện đốt cháy hòa khí trong xi lanh. hòa khí cháy giãn nở sinh công cho động cơ.

  Xả

  khí thải được xả ra ngoài qua supap xả.

  Khí xả được thải ra ngoài qua supap xả.

  Động cơ Dầu Diesel cháy do nén còn động cơ xăng cháy do đốt

  Ưu nhược điểm của động cơ Diesel so với động cơ xăng:

  ♦ Ưu điểm:

  – Hiệu suất động cơ Diesel cao hơn so với động cơ xăng (1,5 lần).

  – Dầu Diesel rẻ tiền hơn xăng.

  – Mức tiêu hao nhiên liệu riêng của động cơ Diesel thấp hơn động cơ xăng.

  – Dầu Diesel không bốc cháy ở nhiệt độ thường nên ít gây nguy hiểm.

  – Do không có bộ chế hòa khí và bộ phận đánh lửa nên động cơ Diesel ít hư hỏng vặt.

  – Động cơ Diesel chịu quá tải tốt hơn động cơ xăng.

  ♦ Nhược điểm:

  – Cùng một công suất thì động cơ Diesel có khối lượng nặng hơn động cơ xăng.

  – Tỉ số nén động cơ Diesel cao hơn nên đòi hỏi các chi tiết máy của động cơ phải tốt dẫn đến giá thành chế tạo mắc hơn.

  – Các chi tiết của hệ thống nhiên liệu ở động cơ Diesel có độ chính xác rất cao (sai số 1/100mm) như bơm cao áp, kim phun nên giá thành chế tạo và sửa chữa cao hơn.

  – Sửa chữa các bộ phận của hệ thống nhiên liệu động cơ Diesel phải có máy chuyên dùng, dụng cụ đắt tiền và thợ có chuyên môn cao.

  – Tốc độ động cơ Diesel thấp hơn tốc độ động cơ xăng.

  – Động cơ Diesel gây ồn và “hôi” hơn động cơ xăng. (Điều này đã được khắc phục nhiều bằng các công nghệ tiên tiến).

  Động cơ Diesel và động cơ xăng đều có ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên nhà sản xuất đã áp dụng hai loại động cơ này trên xe để phù hợp với mục đích sử dụng của mỗi dòng xe riêng biệt. Để cảm nhận và yêu thích một chiếc xe êm ái mượt mà như động cơ xăng hay mạnh mẽ và tiết kiệm như động cơ Diesel còn tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu của mỗi người. Qua bài viết này mong mọi người sẽ có thêm kiến thức về hai loại động cơ này và dễ dàng lựa chọn hơn cho mục đích sử dụng xe của mình.

  Trường hợp nào mua xe ba bánh động cơ xăng

  Xe phục vụ nhu cầu chở hàng của cá nhân và gia đình

  – Không quan tâm hoặc không đặt nặng chi phí nhiên liệu

  – Không cần sức tải lớn

  – Đề cao sự êm ái, khí thải dễ chịu

  – Dễ dàng bảo dưỡng, chăm sóc

  – Một số mẫu xe ba gác sử dụng động cơ xăng:

  Trường hợp nào mua xe ba bánh động cơ dầu

  – Đề cao tính kinh tế, tiết kiệm nhiên liệu

  – Thường xuyên chở hàng hóa nặng

  – Sử dụng xe nhiều để đi lại khoảng cách lớn

  – Một số mẫu xe lôi, xe ba gác sử dụng động cơ Dầu:

  Bài viết có tham khảo tại: danhgiaxe.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nên Mua Máy Phay Hay Máy Tiện Trong Gia Công Cơ Khí
 • Sự Khác Biệt Giữa Máy Phay Cnc Và Máy Tiện Cnc Là Gì
 • Sự Khác Nhau Giữa Bầu Cặp Bt Và Hsk Máy Phay Cnc
 • Sự Khác Biệt Giữa Máy Tiện Cnc Và Máy Phay Là Gì?
 • Sự Khác Nhau Giữa Phương Pháp Gia Công: Tiện Và Phay
 • Sự Khác Nhau Giữa Ba Hình Thức Của Chủ Nghĩa Duy Vật

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Nét Cơ Bản Nhất Của Lịch Sử Hình Thành Phép Biện Chứng
 • Giá Trị Thặng Dư Là Gì? Phương Pháp Sản Xuất Giá Trị Thặng Dư Tuyệt Đối Và Tương Đối
 • Giá Trị Thặng Dư Siêu Ngạch?
 • Phương Pháp Sản Xuất Giá Trị Thặng Dư Và Quá Trình Vận Dụng Vào Công Cuộc Công Nghiệp Hóa Hiện Đại Hóa Ở Nước Ta Hiện Nay
 • Hai Phương Pháp Sản Xuất Ra Gttd
 • Sự khác nhau giữa ba hình thức của chủ nghĩa duy vật. Bài tập cá nhân Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê nin 8,5 điểm.

  Trong triết học, chủ nghĩa duy vật là một hình thức của thực hữu luận (physicalism) với quan niệm rằng thứ duy nhất có thể được thực sự coi là tồn tại là vật chất; rằng, về căn bản, mọi sự vật đều có cấu tạo từ vật chất và mọi hiện tượng đều là kết quả của các tương tác vật chất.

  Cùng với sự phát triển của khoa học và thực tiễn, chủ nghĩa duy vật để được hình thành và phát triển vói ba hình thức cơ bản là: Chủ nghĩa duy vật chất phác, chủ nghĩa duy vật siêu hình và chủ nghĩa duy vật biện chứng.

  Chủ nghĩa duy vật chất phác là kết quả nhận thức của các nhà triết học duy vật thời cổ đại. Trong khi thừa nhận tính thứ nhất của vật chất, chủ nghĩa duy vật giai đoạn này để lý giải toàn bộ sự hình thành của thế giới từ một hoặc một số dạng vật chất cụ thể, cảm tính, coi đó là thực thể đầu tiên, là bản nguyên của thế giới

  – Ưu điểm: Lấy giới tự nhiên để giải thích giới tự nhên, không viện đến thần linh hay Thượng Đế.

  – Hạn chế: Những lý giải về thế giới còn mang nặng tính trực quan nên những kết luận về thế giới về cơ bản còn mang tính ngây thơ, chất phác.

  – Ví dụ: Quan niệm của Talét, Hêraclit, Đêmôcrit

  Chủ nghĩa duy vật siêu hình là hình thức cơ bản thứ hai của chủ nghĩa duy vật, thể hiện khá rõ ở các nhà triết học thế kỉ XV đến thế kỉ XVIII và đỉnh cao vào thế kỉ thứ XVII, XVIII. Đây là thời kì mà cơ học cổ điển thu được những thành tựư rực rỡ nên trong khi tiếp tục phát triển quan điểm của chủ nghĩa duy vật thời cổ đại, chủ nghĩa duy vật giai đoạn này chịu sự tác động mạnh mẽ của phương pháp tư duy siêu hình, máy móc của cơ học cổ điển. Do đó theo quan niệm của chủ nghĩa duy vật siêu hình, thế giới giống như một cỗ máy cơ giới khổng lồ mà mỗi bộ phận tạo nên nó luôn ở trạng thái biệt lập, tĩnh tại; nếu có biến đổi thì đó chỉ là sự tăng giảm đơn thuần về số lượng và do những nguyên nhân bên ngoài gây ra

  – Hạn chế: Chưa phản ứng đúng hiện thực trong mỗi liên hệ phổ biến và sự phát triển

  Chủ nghĩa duy vật biện chứng là hình thức cơ bản thứ ba của chủ nghĩa duy vật, do Mác và Ănghen xây dựng vào những năm 40 của thế kỉ XIX, sau đó được V.I.Lênin phát triển. Với sự kế thừa tinh hoa của các học thuyết triết học trước đó và sử dụng khá triệt để thành tựu của khoa học đương thời, chủ nghĩa duy vật biện chứng, ngay từ khi mới ra đời đ* khắc phục được hạn chế của chủ nghĩa duy vật chất phác thời cổ đại, chủ nghĩa siêu hình và là đỉnh cao trong sự phát triển của chủ nghĩa duy vật. Nó là kết quả của quá trình đúc kết, khái quát hoá những tri thức của nhân loại về nhiều lĩnh vực để xây dựng nên hệ thống quan điểm lý luận chung, đồng thời định hướng cho các lực lượng x* hội tiến bộ trong hoạt động nhận thức và thực tiễn của mình

  – Tích cực: Phản ánh hiện thực đúng như chính bản thân nó tồn tại, là công cụ hữu hiệu giúp những lực lượng tiến bộ trong xã hội cải tạ hiện thực ấy

  – Hạn chế:

  – Ví dụ:

  DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO

  Trên cơ sở phát triển của khoa học và thực tiễn, chủ nghĩa duy vật đã phát triển qua các hình thức lịch sử của nó, trong đó chủ nghĩa duy vật biện chứng là hình thức phát triển cao nhất của chủ nghĩa duy vật trong lịch sử. Bên cạnh những mặt khác nhau, cả 3 hình thức trên đều thống nhất ở cùng một đặc điểm đó là: Khi giải quyết các vấn đề cơ bản của triết học đều khẳng định vật chất là cái có trước và quyết định ý thức.

  Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin, nxb Chính trị Quốc gia, Hà Nội 2009

  Giáo trình Triết học Mác – Lênin (Hội đồng TW chỉ đạo biên soạn giáo trình quốc gia các bộ môn khoa học Mác – Lênin, nxb CTQG, Hà Nội 1999

  www.wikipedia.com.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 1: Thế Giới Quan Duy Vật Và Phương Pháp Luận Biện Chứng Bai 1 Doc
 • Giữa Phương Pháp Biện Chứng Và Phương Pháp Siêu Hình Có Sự Khác Biệt Căn Bản Gì?
 • Phương Pháp Điều Trị Viêm Lộ Tuyến Cổ Tử Cung Hiệu Quả
 • Điều Trị Viêm Lộ Tuyến Cổ Tử Cung Bằng Phương Pháp Nào Là Hiệu Quả?
 • Điều Trị Dứt Điểm Bệnh Viêm Lộ Tuyến Bằng Phương Pháp Sóng Cao Tần Rfa
 • Phân Biệt Ba Ba Gai Và Ba Ba Trơn

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Dấu Hiệu Cực Chuẩn Để Nhận Dạng Một Chàng ‘công’
 • Bách Hợp Là Gì? Tìm Hiểu Về Công Thụ Trong Bách Hợp
 • Công Thụ Là Gì? Những Điều Thú Vị Về Danh Xưng Đến Từ Truyện Đam Mỹ
 • Phân Biệt Despite, Inspite Of, Although, Though, Even Though
 • Phân Biệt Cấu Trúc Despite , In Spite Of, Although, Though, Even Though
 • Hiện nay, ba ba gai và ba ba trơn là hai loại ba ba khá phổ biến và được nhiều người nông dân chọn để nuôi với số lượng lớn. Nhưng làm thế nào để phân biệt ba ba gai và ba ba trơn? Nên chọn loại ba ba nào để nuôi phù hợp với từng vùng miền? Đây là một kinh nghiệm nuôi ba ba mà bà con cần biết trước khi mua ba ba giống.

  Các đặc điểm của baba gai và baba trơn

  1. Tập tính của ba ba

  Ba ba có một số tập tính sinh sống đặc biệt:

  Tuy ba ba là động vật sống hoang dã, nhưng rất dễ nuôi trong ao, bể nhỏ. Chúng sống dưới nước là chính, nhưng có thể sống trên cạn và có lúc rất cần sống trên cạn. Ba ba thở bằng phổi là chính nên thỉnh thoảng phải nhô lên mặt nước để hít thở không khí. Mùa đông lạnh, cường độ hô hấp nhỏ, ba ba có thể rút trong bùn ở đáy ao, dựa vào cơ quan hô hấp phụ trong cổ họng để thở, cơ quan hô hấp phụ tựa mang cá, ba ba lấy oxy trong nước và thải CO2 trong máu vào nước qua cơ quan này. Ba ba lên khỏi mặt nước khi có nhu cầu di chuyển, đẻ trứng, phơi lưng… Vừa biết bơi, vừa biết bò, leo, biết vùi mình nằm trong bùn cát, đặc biệt có thể đào hang trú ẩn, đào khoét bờ ao chui sang ao bên cạnh.

  Ba ba vừa nhút nhát lại vừa hung dữ. Ba ba thích sống nơi yên tĩnh, ít tiếng ồn, kín đáo. Khi thấy có tiếng động mạnh, có bóng người hay bóng súc vật đến gần, chúng lập tức nhảy xuống nước lẩn trốn. Tính hung dữ của ba ba thể hiện ở chỗ hay cắn nhau rất đau, con lớn hay cắn và ăn tranh mồi của con bé, bị đói lâu có thể ăn thịt con bé. Khi có người hoặc động vật muốn bắt nó, nó có phản ứng tự vệ rất nhanh là vươn cổ dài ra cắn.

  Khả năng bắt mồi chủ động của ba ba rất tốt, đặc biệt là với thức ăn ưa thích của ba ba là thịt động vật. Ba ba có tập tính cạnh tranh thức ăn cao nên ba ba nuôi trong ao thường xuyên xảy ra cạnh tranh cắn lẫn nhau. Khi ba ba đến tuổi sinh sản thì khả năng cạnh tranh bạn tình thường xảy ra dẫn đến các con đực trong ao hay cắn nhau gây bị thương, dẫn đến mắc bệnh và chết. – Theo caytrongvavatnuoi.com

  2. Tên gọi

  Cách để phân biệt ba ba trơn và ba ba gai chính xác nhất là gọi theo tên khoa học của chúng. Ba ba trơn là Trionyx sinensis, ba ba gai là Tryonyx steinachderi. Và Việt Nam thì không chỉ có mỗi hai loại ba ba trên mà còn có ba ba ba Nam bộ gọi là Trionyx cartilagineus.

  3. Đặc điểm nhận dạng

  Ba ba gai

  Ba ba gai phân bố tự nhiên chủ yếu ở sông, suối, đầm hồ, miền núi phía Bắc. Da bụng ba ba gai màu xám trắng, trên điểm rất nhiều chấm đen nhỏ, làm da bụng có màu xám đen lúc nhỏ và xám trắng lúc lớn. Ba ba gai có mũi dài. Phần mai của nó có nhiều các nốt sần không đều từ màu nâu đến xám. Đặc điểm phân biệt ba ba gai và ba ba trơn hay các loài ba ba khác là các vết ngấn da sần ở cổ. Cả rìa trước và trên mai đều có nhiều nốt sần.

  Ba ba gai lúc mới nở có quy cỡ từ 6 – 18g/ con. Tốc độ lớn của ba ba phụ thuộc vào loài, kỹ thuật nuôi và điều kiện môi trường nuôi. Từ cỡ giống 100 – 200g/con, sau khi nuôi 6 – 8 tháng, ba ba hoa có thể đạt cỡ 1 – 2kg/con đối với miền Bắc; từ 1,6 – 2kg/ con đối với miền Nam. Ba ba gai cỡ 2 kg trở lên mới bắt đầu đẻ trứng.

  Ba ba trơn

  Ba ba trơn còn gọi phân bố tự nhiên chủ yếu ở các vùng nước ngọt thuộc đồng bằng sông Hồng. Da bụng ba ba trơn lúc nhỏ màu đỏ, khi lớn màu đỏ nhạt dần, khi đạt cỡ 2 kg trở lên gần như màu trắng. Trên nền da bụng điểm khoảng trên dưới 10 chấm đen to và đậm, vị trí từng chấm tương đối cố định, các chấm đen này loang to nhưng nhạt dần khi ba ba lớn đần, khi đạt cỡ trên 2 kg phải quan sát kỹ mới thấy rõ.

  Ba ba trơn lúc mới nở có quy cỡ từ 3 – 6g/ con. Từ cỡ giống 100 – 200g/con, sau khi nuôi 6 – 8 tháng, ba ba trơn có thể đạt cỡ 0,5 – 0,8kg/con đối với miền Bắc; từ 0,8 – 1kg/ con đối với miền Nam. Ba ba trơn cỡ 0,5kg mới bắt đầu đẻ trứng lần đầu, tuổi tương ứng là 2 năm.

  4. Tính thời vụ

  Cách phân biệt ba ba gai và ba ba trơn còn được xét qua tính thời vụ. Ba ba trơn nuôi ở các tỉnh phía Bắc: một số con đẻ sớm vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4 (dương lịch), đẻ rộ trong các tháng 5 – 7 sau đó đẻ rải rác tiếp các tháng 8 đến cuối tháng 10 là kết thúc vụ đẻ. Thời vụ nuôi bắt đầu vào cuối tháng 3 đến đầu tháng 12. Từ giữa tháng 12 đến hết tháng 2 thời tiết lạnh nhiệt độ nước dưới 18 độ C, có khi dưới 15 độ C ba ba không ăn và không lớn. Các tháng ba ba sinh trưởng nhanh nhất là từ tháng 5 đến tháng 10.

  Ba ba trơn nuôi ở các tỉnh miền Trung và phía Nam: hầu như ăn mồi quanh năm, sinh trưởng liên tục và đẻ quanh năm, do khí hậu ấm áp quanh năm không có mùa đông lạnh như các tỉnh phía Bắc. Trong vùng này, nhiệt độ nước các ao nuôi ba ba trong năm dao động chủ yếu trong phạm vi từ 24 – 32 độ C, ít khi dưới 22 độ C hoặc trên 33 độ C. Những nơi có điều kiện cấp nước tốt có thể khống chế được nhiệt độ nước trong phạm vi thích hợp nhất từ 26 – 30 độ C.

  Cách phân biệt ba ba gai và ba ba trơn

  Cách phân biệt ba ba gai và ba ba trơn nhanh nhất là dựa vào màu da bụng và hoa vân trên bụng.

  Da bụng ba ba trơn lúc nhỏ màu đỏ, khi lớn màu đỏ nhạt dần, khi đạt cỡ 2 kg trở lên gần như màu trắng. Trên nền da bụng điểm khoảng trên dưới 10 chấm đen to và đậm, vị trí từng chấm tương đối cố định, các chấm đen này loang to nhưng nhạt dần khi ba ba lớn đần, khi đạt cỡ trên 2 kg phải quan sát kỹ mới thấy rõ.

  Da bụng ba ba gai màu xám trắng, trên điểm rất nhiều chấm đen nhỏ, làm da bụng có màu xám đen lúc nhỏ và xám trắng lúc lớn.

  Hơn nữa, ba ba gai thường phát triển nhanh hơn gấp 2 lần so với ba ba trơn. Ba ba trơn ở miền Bắc cũng khá khó nuôi, phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ nên người ta thường nuôi ba ba gai nhiều hơn.

  Mong rằng, qua bài viết này bà con có thể biết cách phân biệt được ba ba gai và ba ba trơn để mua được con giống phù hợp với gia đình mình!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Nuôi Ba Ba Giống
 • Cách Phòng Trị Bệnh Cho Ba Ba
 • Các Loại Ba Ba Phổ Biến Và Cách Đơn Giản Để Phân Biệt
 • Kế Toán Căn Bản: Những Kiến Thức Căn Bản Nhất Trong Nghiệp Vụ Kế Toán (Bài 3)
 • Cách Phân Biệt Nợ Ngắn Hạn Và Nợ Dài Hạn Trên Bctc
 • Phân Biệt Ba Ba Gai Và Ba Ba Trơn – Nuôi Ba Ba

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Phân Biệt Các Loại Baba Hiện Nay
 • Ba Ba Là Gì? Có Mấy Loại? Cách Nhận Biết? Giá 1Kg Ba Ba Trên Thị Trường?
 • Chính Tả Và Phát Âm – Trường Hợp Gi
 • Cấu Trúc Despite Và Cách Phân Biệt Với Although, Though, Even Though
 • Cách Nhận Biết Xe Chạy Xăng Hay Dầu
 • Hiện nay, ba ba gai và ba ba trơn là hai loại ba ba khá phổ biến và được nhiều người nông dân chọn để nuôi với số lượng lớn. Nhưng làm thế nào để phân biệt ba ba gai và ba ba trơn? Nên chọn loại ba ba nào để nuôi phù hợp với từng vùng miền? Đây là một kinh nghiệm nuôi ba ba mà bà con cần biết trước khi mua ba ba giống.

  Các đặc điểm của baba gai và baba trơn

  1. Tập tính của ba ba

  Ba ba có một số tập tính sinh sống đặc biệt:

  Tuy ba ba là động vật sống hoang dã, nhưng rất dễ nuôi trong ao, bể nhỏ. Chúng sống dưới nước là chính, nhưng có thể sống trên cạn và có lúc rất cần sống trên cạn. Ba ba thở bằng phổi là chính nên thỉnh thoảng phải nhô lên mặt nước để hít thở không khí. Mùa đông lạnh, cường độ hô hấp nhỏ, ba ba có thể rút trong bùn ở đáy ao, dựa vào cơ quan hô hấp phụ trong cổ họng để thở, cơ quan hô hấp phụ tựa mang cá, ba ba lấy oxy trong nước và thải CO2 trong máu vào nước qua cơ quan này. Ba ba lên khỏi mặt nước khi có nhu cầu di chuyển, đẻ trứng, phơi lưng… Vừa biết bơi, vừa biết bò, leo, biết vùi mình nằm trong bùn cát, đặc biệt có thể đào hang trú ẩn, đào khoét bờ ao chui sang ao bên cạnh.

  Ba ba vừa nhút nhát lại vừa hung dữ. Ba ba thích sống nơi yên tĩnh, ít tiếng ồn, kín đáo. Khi thấy có tiếng động mạnh, có bóng người hay bóng súc vật đến gần, chúng lập tức nhảy xuống nước lẩn trốn. Tính hung dữ của ba ba thể hiện ở chỗ hay cắn nhau rất đau, con lớn hay cắn và ăn tranh mồi của con bé, bị đói lâu có thể ăn thịt con bé. Khi có người hoặc động vật muốn bắt nó, nó có phản ứng tự vệ rất nhanh là vươn cổ dài ra cắn.

  Khả năng bắt mồi chủ động của ba ba rất tốt, đặc biệt là với thức ăn ưa thích của ba ba là thịt động vật. Ba ba có tập tính cạnh tranh thức ăn cao nên ba ba nuôi trong ao thường xuyên xảy ra cạnh tranh cắn lẫn nhau. Khi ba ba đến tuổi sinh sản thì khả năng cạnh tranh bạn tình thường xảy ra dẫn đến các con đực trong ao hay cắn nhau gây bị thương, dẫn đến mắc bệnh và chết. – Theo caytrongvavatnuoi.com

  2. Tên gọi

  Cách để phân biệt ba ba trơn và ba ba gai chính xác nhất là gọi theo tên khoa học của chúng. Ba ba trơn là Trionyx sinensis, ba ba gai là Tryonyx steinachderi. Và Việt Nam thì không chỉ có mỗi hai loại ba ba trên mà còn có ba ba ba Nam bộ gọi là Trionyx cartilagineus.

  3. Đặc điểm nhận dạng

  Ba ba gai

  Ba ba gai phân bố tự nhiên chủ yếu ở sông, suối, đầm hồ, miền núi phía Bắc. Da bụng ba ba gai màu xám trắng, trên điểm rất nhiều chấm đen nhỏ, làm da bụng có màu xám đen lúc nhỏ và xám trắng lúc lớn. Ba ba gai có mũi dài. Phần mai của nó có nhiều các nốt sần không đều từ màu nâu đến xám. Đặc điểm phân biệt ba ba gai và ba ba trơn hay các loài ba ba khác là các vết ngấn da sần ở cổ. Cả rìa trước và trên mai đều có nhiều nốt sần.

  Ba ba gai lúc mới nở có quy cỡ từ 6 – 18g/ con. Tốc độ lớn của ba ba phụ thuộc vào loài, kỹ thuật nuôi và điều kiện môi trường nuôi. Từ cỡ giống 100 – 200g/con, sau khi nuôi 6 – 8 tháng, ba ba hoa có thể đạt cỡ 1 – 2kg/con đối với miền Bắc; từ 1,6 – 2kg/ con đối với miền Nam. Ba ba gai cỡ 2 kg trở lên mới bắt đầu đẻ trứng.

  Ba ba trơn

  Ba ba trơn còn gọi phân bố tự nhiên chủ yếu ở các vùng nước ngọt thuộc đồng bằng sông Hồng. Da bụng ba ba trơn lúc nhỏ màu đỏ, khi lớn màu đỏ nhạt dần, khi đạt cỡ 2 kg trở lên gần như màu trắng. Trên nền da bụng điểm khoảng trên dưới 10 chấm đen to và đậm, vị trí từng chấm tương đối cố định, các chấm đen này loang to nhưng nhạt dần khi ba ba lớn đần, khi đạt cỡ trên 2 kg phải quan sát kỹ mới thấy rõ.

  Ba ba trơn lúc mới nở có quy cỡ từ 3 – 6g/ con. Từ cỡ giống 100 – 200g/con, sau khi nuôi 6 – 8 tháng, ba ba trơn có thể đạt cỡ 0,5 – 0,8kg/con đối với miền Bắc; từ 0,8 – 1kg/ con đối với miền Nam. Ba ba trơn cỡ 0,5kg mới bắt đầu đẻ trứng lần đầu, tuổi tương ứng là 2 năm.

  4. Tính thời vụ

  Cách phân biệt ba ba gai và ba ba trơn còn được xét qua tính thời vụ. Ba ba trơn nuôi ở các tỉnh phía Bắc: một số con đẻ sớm vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4 (dương lịch), đẻ rộ trong các tháng 5 – 7 sau đó đẻ rải rác tiếp các tháng 8 đến cuối tháng 10 là kết thúc vụ đẻ. Thời vụ nuôi bắt đầu vào cuối tháng 3 đến đầu tháng 12. Từ giữa tháng 12 đến hết tháng 2 thời tiết lạnh nhiệt độ nước dưới 18 độ C, có khi dưới 15 độ C ba ba không ăn và không lớn. Các tháng ba ba sinh trưởng nhanh nhất là từ tháng 5 đến tháng 10.

  Ba ba trơn nuôi ở các tỉnh miền Trung và phía Nam: hầu như ăn mồi quanh năm, sinh trưởng liên tục và đẻ quanh năm, do khí hậu ấm áp quanh năm không có mùa đông lạnh như các tỉnh phía Bắc. Trong vùng này, nhiệt độ nước các ao nuôi ba ba trong năm dao động chủ yếu trong phạm vi từ 24 – 32 độ C, ít khi dưới 22 độ C hoặc trên 33 độ C. Những nơi có điều kiện cấp nước tốt có thể khống chế được nhiệt độ nước trong phạm vi thích hợp nhất từ 26 – 30 độ C.

  Cách phân biệt ba ba gai và ba ba trơn

  Cách phân biệt ba ba gai và ba ba trơn nhanh nhất là dựa vào màu da bụng và hoa vân trên bụng.

  Da bụng ba ba trơn lúc nhỏ màu đỏ, khi lớn màu đỏ nhạt dần, khi đạt cỡ 2 kg trở lên gần như màu trắng. Trên nền da bụng điểm khoảng trên dưới 10 chấm đen to và đậm, vị trí từng chấm tương đối cố định, các chấm đen này loang to nhưng nhạt dần khi ba ba lớn đần, khi đạt cỡ trên 2 kg phải quan sát kỹ mới thấy rõ.

  Da bụng ba ba gai màu xám trắng, trên điểm rất nhiều chấm đen nhỏ, làm da bụng có màu xám đen lúc nhỏ và xám trắng lúc lớn.

  Hơn nữa, ba ba gai thường phát triển nhanh hơn gấp 2 lần so với ba ba trơn. Ba ba trơn ở miền Bắc cũng khá khó nuôi, phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ nên người ta thường nuôi ba ba gai nhiều hơn.

  Mong rằng, qua bài viết này bà con có thể biết cách phân biệt được ba ba gai và ba ba trơn để mua được con giống phù hợp với gia đình mình!

  Nguồn: nuoibaba.com

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nợ Và Có Trong Kế Toán Có Ý Nghĩa Gì?
 • Tính Chất Ghi Sổ Nợ Và Có Trong Kế Toán Từ Loại 1 Đến Loại 9
 • Thuốc Thử Nhận Biết So2 Và Co2 Là Gì ?
 • Cách Phân Biệt: L/n, Ch/tr
 • Can/ Could/ Able/ Capable – Cách Phân Biệt Và Các Lưu Ý Sử Dụng
 • Cua Đinh Khác Ba Ba Chỗ Nào? Cách Phân Biệt Cua Đinh Và Ba Ba

  --- Bài mới hơn ---

 • Hiện Tượng Từ Vựng Tiếng Việt Âm Đầu ‘d
 • Phân Biệt Cách Dùng Although, Despite, In Spite Of, Though, Even Though Và Bài Tập
 • Cách Phân Biệt Xe Chạy Xăng Hay Dầu Chính Xác Nhất
 • Cách Phân Biệt Xe Ô Tô Chạy Xăng Và Chạy Dầu Cho Những Người Mới
 • Xăng Và Cách Phân Biệt, Lựa Chọn Các Loại Xăng A92, A95, E5 Sao Cho Phù Hợp Với Ô Tô, Xe Máy
 • Cua đinh và baba là 2 vât nuôi đang rất phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long, tạo ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế cho bà con nông dân. Tuy nhiên hai loại vật nuôi này lại rất dễ nhầm lẫn với nhau, bởi cua đinh cũng là một trong các loại baba. Bài viết này sẽ phân tích sâu hơn, giúp bà con phân biệt được sự khác biệt giữa cua đinh và baba.

  Nuôi cua đinh thì bà con cần đầu tư vốn ban đầu nhiều hơn so với baba bởi giá con giống cua đinh cao hơn nhiều so với con giống baba, cũng như diện tích ao nuôi cua đinh cần rộng hơn so với ao nuôi baba.

  Giá cua đinh thương phẩm cao hơn nhiều so với giá baba. Thông thường giá cua đinh thường cao gấp 1.3 đến 1.5 lần so với thịt baba.

  Về ngoại hình

  Cua đinh có kích thước lớn hơn, ở cổ cua đinh có vòng gai sần. Cua đinh có màu sắc sậm màu hơn baba. Cua đinh có da bụng màu trắng và không có chấm đen

  Baba có hai loại chính là baba gai và baba trơn.

  · Baba trơn trên mai có không có nốt sần, phía bụng dưới có màu vàng chấm nâu đen

  · Baba gai trên mai có nhiều nốt sần, sờ baba gai thấy ráp tay

  Baba gai có kích thước nhỏ hơn baba trơn, nhưng cả hai loài baba này đều nhỏ hơn kích thước của cua đinh.

  Về trọng lượng

  Trọng lượng của cua đinh đạt tới khoảng 2-5kg là có thể xuất bán, tuy nhiên nếu được nuôi tiếp, trọng lượng cua đinh có thể lên tới vài chục kg

  Trứng của cua đinh có kích thước lớn

  Trọng lượng của baba đạt từ 0.8 – 1kg thì xuất bán là kinh tế nhất. Nếu nuôi thêm thì trọng lượng baba có tăng nhưng hiệu quả kinh tế mang lại không cao

  Trứng baba có kích thước nhỏ hơn

  Về phân bổ

  Cua đinh phân bổ chủ yếu ở các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên. Vì vậy cua đinh còn được gọi là baba Nam Bộ

  Baba được nuôi trên toàn quốc nhưng phù hợp nhất và nhiều nhất ở phía Bắc và các tỉnh lân cận.

  Về cơ bản thì cách nấu các món từ cua đinh và baba là hoàn toàn giống nhau, thịt cua đinh thì chắc và ngon hơn baba, tuy nhiên giá lại đắt hơn baba rất nhiều. Vì vậy, đa số người tiêu dùng vẫn lựa chọn baba để thưởng thức.

  Một số món mà bà con có thể chế biến từ baba và cua đinh như: Baba (cua đinh) om chuối đậu, rang muối, ăn lẩu hoặc nấu cháo đậu xanh,… đều rất phù hợp. Tuy nhiên một số người lại có thể bị dị ứng hoặc ngộ độc khi ăn baba. Vì vậy, nếu lần đầu ăn baba thì chỉ nên ăn một chút để xem phản ứng của cơ thể.

  Bà con có thể kết hợp mô hình nuôi baba, cua đinh với mô hình ẩm thực hoặc để giới thiệu tới khách hàng mua baba, cua đinh của gia đình mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Phân Biệt Cua Đinh Và Baba. Cua Đinh Khác Ba Ba Chỗ Nào?
 • Làm Sao Biết Ghi Nợ Tài Khoản Nào Và Ghi Có Tài Khoản Nào?
 • Cách Nhận Biết Và Phân Biệt So2 Và Co2 Như Thế Nào?
 • Phân Biệt Ch Và Tr
 • Quy Tắc Chính Tả Phân Biệt L/n, Ch/tr, X/s, Gi/d/, C/q/k, I/y
 • 10 Cách Dạy Con Tuổi Dậy Và Hiểu Tâm Lý Con Trẻ Cho Ba Mẹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Dạy Con Trai Tuổi Dậy Thì Đúng Chuẩn, Cho Con Lớn Khôn
 • Cùng Mẹ Việt Chia Sẻ Bí Quyết Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Toàn Diện Nhất
 • Phương Pháp Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản
 • Phương Pháp Giáo Dục Dạy Con Thông Minh Kiểu Nhật
 • Học Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Qua 7 Bài Dạy Đáng Ngưỡng Mộ
 • 1. Tiêu chuẩn đặt ra với con

  Ở độ tuổi dậy thì, tâm sinh lý của mỗi đứa trẻ có những biến động bất thường. Tâm hồn con nhạy cảm, tâm lý dễ tổn thương bởi những tác động nhỏ xung quanh. Thời điểm này, con có xu hướng thể hiện rõ cái tôi của bản thân hơn bằng những hành động tự quyết. Bạn cần dành thời gian quan tâm, để ý nhiều hơn để đặt ra những tiêu chuẩn phù hợp với con mình. Hút thuốc, rượu bia, cờ bạc… là những điều cấm kỵ buộc con không được phép phạm phải ở độ tuổi này.

  2. Nguyên tắc cho chính cha mẹ

  Thiết lập các tiêu chuẩn cho con một chiều thôi là chưa đủ. Cha mẹ cũng nên đặt ra những nguyên tắc cho chính mình để sẵn sàng đối diện với các tình huống. Bạn nên học cách kiềm chế cơn nóng giận, mất kiểm soát của mình khi con mắc lỗi. Bởi mỗi đứa trẻ có cá tính, suy nghĩ riêng, nhất là ở độ tuổi dậy thì.

  Con bạn chỉ vừa qua giai đoạn trẻ con để chập chững bước vào cánh cửa trưởng thành. Có những suy nghĩ, hành động bồng bột của con làm bạn tức giận, dễ buông lời la mắng. Vì thế bạn cần phải bình tĩnh, ứng xử phù hợp với con lúc này.

  3. Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của con

  Thế hệ trẻ ngày càng có những xu hướng phát triển khác biệt với thế hệ của cha mẹ. Áp đặt các tiêu chuẩn cũ không phù hợp sẽ chỉ khiến con chán ghét, phản ứng tiêu cực lại. Để nuôi dạy con thông minh, bạn nên dành chút thời gian quan tâm hơn đến sự đổi mới của thời đại để thuận tiện cho việc dạy con tuổi dậy thì.

  Độ tuổi này trẻ thường muốn chứng minh bản thân, tỏ rõ sự thu hút cá nhân để được mọi người quan tâm chú ý. Có những lần bạn sẽ phải đối mặt với tình huống khi con muốn xỏ khuyên, cắt tóc… như bạn bè trang lứa. Bạn nên có cái nhìn thoáng hơn, chắt lọc những nguyện vọng thích hợp và cho phép con trong mức độ giới hạn. Sự thưởng phạt rõ ràng của bạn sẽ khuyến khích trẻ năng nổ học tập, tích cực phấn đấu cho những ước mong của mình.

  4. Cho con biết những thay đổi của cơ thể

  Ở lứa tuổi dậy, cơ thể của trẻ bắt đầu có những thay đổi. Chính vì vậy, ba mẹ cần chỉ cho con biết cơ thể sẽ có những thay đổi gì, tránh để bé rơi vào tình trạng khủng hoảng, lo sợ, bối rối không biết xử lý như thế nào.

  Một trong những cách dạy con gái tuổi dậy thì đó là hãy cho con biết sự thay đổi về kỳ nguyệt san đầu tiên, cũng như kích thước vòng một tăng lên là hiện tượng tự nhiên ở mọi cô gái. Tiếp đó, các mẹ hãy kín đáo chuẩn bị các vật dụng cần thiết cho chu kỳ kinh nguyệt lần đầu của trẻ, chỉ con cách sử dụng chúng và đảm bảo rằng các vật dụng luôn đi cùng với con (như ở cặp đi học, trong tủ quần áo,…). Nếu con có các triệu chứng đau bụng, bạn hãy chỉ cho con cách dùng thuốc, túi chườm nóng, chế độ ăn uống,…

  Để chuẩn bị tâm lý tuổi dậy thì ở con trai, bạn cần nói cho con biết về thay đổi cơ thể như bắt đầu xuất hiện mùi cơ thể, chất nhờn tiết ra, da dễ bị mụn trứng cá, giọng nói cũng trở nên trầm hơn, kích thước tinh hoàn và dương vật tăng lên …

  5. Cùng con tham gia các hoạt động công ích xã hội

  Bạn hãy đề ra những kế hoạch, động viên con cùng mình tham gia các chương trình tình nguyện. Đây cũng có thể coi là một chương trình học ngoại khóa, thực hành bổ ích cho con.

  Các hoạt động như từ thiện, lao động công ích,… sẽ giúp bạn dễ dạy con ở tuổi dậy thì hơn. Thông qua các hoạt động đó, con sẽ được phát triển về mặt tình cảm, đạo đức, nhân cách; khơi gợi tình yêu thương, chia sẻ, mong muốn giúp đỡ mọi người xung quanh, hiểu được cuộc sống của con hiện tại là một điều hạnh phúc và may mắn hơn so với rất nhiều người trong xã hội.

  Ngoài ra, ba mẹ còn có thể cùng con tham khảo các hoạt động như: quyên góp giấy, tập, sách cũ cho trẻ em nhiều có điều kiện cắp sách đến trường, chăm sóc trẻ em mồ côi, người già neo đơn,…

  6. Vừa làm ba mẹ vừa làm một người bạn tri kỷ của con

  Để dạy con tuổi dậy thì, ba mẹ cần cởi mở hơn trong cách nói chuyện, không nên quá nghiêm túc hoặc không cho con được phép đùa giỡn với mình. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm về những thay đổi của xã hội hiện đại để dễ trò chuyện, tránh tình trạng con bướng bỉnh tuổi dậy thì.

  Chỉ khi bé xem bạn là tri kỷ thật sự thì mới có thể thoải mái chia sẻ về những những chuyện vui chuyện buồn trong những ngày đi học, chuyện về bạn bè trang lứa, nhất là về tình yêu tuổi trẻ. Khi tâm sự với con, bạn có thể khéo léo đưa ra những lời khuyên hữu ích khi con gặp khó khăn, kèm theo giáo dục con là về tình yêu, tinh dục, cách ứng phó khi bị xâm hại,…

  7. Tập con suy nghĩ theo hướng tích cực

  Trong suốt quá trình dạy con tuổi dậy thì, ba mẹ sẽ là mũi tên quan trọng để hướng trẻ đi theo con đường tích cực. Suy nghĩ theo hướng tích cực sẽ giúp con đơn giản hóa về tất cả các sự việc đang xảy ra với bản thân mình, từ đó hình thành khả năng thích ứng với cuộc sống, dễ dàng vượt qua khó khăn, khủng hoảng ở lứa tuổi dậy thì.

  8. Để cho con theo đuổi ước mơ của mình

  Khi có ước mơ, có đam mê cháy bỏng thì trẻ sẽ làm tất cả bằng tâm và nhiệt huyết của mình. Nếu ngược lại, nếu phải làm những điều bản thân không thích thì con trẻ sẽ không có được niềm vui trong công việc, đôi khi còn nhận lấy những thất bại trong cuộc sống.

  9. Tạo điều kiện cho trẻ được tự lập

  Ở lứa tuổi dậy thì, trẻ từ một chỗ luôn phụ thuộc vào ba mẹ sẽ muốn thể hiện tính tự chủ trong suy nghĩ của mình. Con sẽ muốn tham gia đóng góp ý kiến và tự đưa ra các quyết định cá nhân. Chính vì vậy, để dạy con tuổi dậy thì cần bạn tạo điều kiện, dạy con tự lập và có quyết định những suy nghĩ của mình trong một giới hạn nhất định và đảm bảo an toàn cho con (như tự lựa chọn quần áo mình thích, tự sắp xếp đồ đạc trong phòng, tự lựa chọn bộ môn yêu thích,….)

  Bên cạnh đó, việc tạo điều kiện cho con được độc lập trong một số công việc cũng là cách để trẻ có thể tự giải quyết được khó khăn trong cuộc sống. Sự độc lập có thể mang lại lòng tự tin, thành công, giúp cho con bạn trưởng thành hơn và không phải sống một cuộc sống lệ thuộc vào bất cứ một ai.

  10. Tập dần cho trẻ sử dụng tài chính một cách đúng đắn

  Một số bậc phụ huynh có suy nghĩ không cho con trẻ tiêu tiền sử dụng tiền quá sớm vì sợ sẽ làm hư con trẻ, đây chưa hẳn là một lựa chọn tốt. Thay vào đó các bạn có thể cho con một số tiền vừa đủ dùng không quá nhiều, và hướng dẫn cách sử dụng số tiền đó sao cho đúng.

  Ví dụ như cho con con 20.000₫ đặt ra con sẽ chi tiêu trong 2 ngày, nếu hết sẽ không cho thêm, mục đích để con biết phân chia số tiền nên mua gì cho đúng và chia ra cho 2 ngày. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng nên khuyến khích trẻ nuôi heo đất, số tiền để dành có thể quyên góp mua tập, sách cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn,…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gỡ Rối Phương Pháp Dạy Con Tư Duy Độc Lập Và Sống Có Trách Nhiệm
 • Có Cần Thiết Dạy Trẻ Biết Đọc Và Làm Toán Sớm Theo Phương Pháp Dạy Con Glenn Doman
 • Nguyên Tắc Áp Dụng Phương Pháp Montessori Khi Nuôi Dạy Con Cái
 • Phương Pháp Nuôi Dạy Con Cái Theo Quan Điểm Phật Giáo
 • Phương Pháp Dạy Con Biết Nghe Lời Của Người Mỹ
 • Sự Khác Nhau Giữa Việc Con Gái Nói Chia Tay Và Con Trai Nói Chia Tay

  --- Bài mới hơn ---

 • 15 Điều Chàng Trai Làm Khác Nhau Sau Khi Chia Tay / Yêu
 • Ổ Cứng Ssd Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Ổ Cứng Ssd Và Hdd
 • Sự Khác Biệt Giữa Ssd Và Hdd, Đâu Là Sự Lựa Chọn Phù Hợp Cho Bạn?
 • Chi Tiết Bài Học 04. Lệnh Sql Delete
 • Tuyển Tập “cheatsheet” Bộ Câu Hỏi Cho Anh Em Developer Trước Buổi Phỏng Vấn
 • Trong lòng họ chưa bao giờ muốn như thế: Đối với con gái mỗi khi nói chia tay chính là lúc khó khăn nhất với họ. Dù hai người có còn tình cảm hay không thì trong lòng mỗi cô gái đều cảm thấy không vui mỗi khi phải chia xa người đã từng gắn bó với mình rất lâu.

  Những lời nói trong lúc chia tay đều trái ngược với những gì họ nghĩ: Mặc dù con gái luôn nói rằng hãy quên họ đi, sau này hãy hạnh phúc và sống tốt nhưng trong suy nghĩ của họ thì lại khác hoàn toàn. Họ không hề muốn đối phương quên mình, không muốn đối phương hạnh phúc nếu như người ở bên cạnh họ không phải là mình.

  Tại thời điểm nói chia tay con gái rất đau khổ: Chúng ta dễ dàng thấy những giọt nước mắt sẽ rơi trên gương mặt các cô gái vì đó chính là lúc họ đau khổ nhất, tuyệt vọng nhất và không muốn tin những gì đang diễn ra. Họ luôn muốn hai người làm bạn nhưng điều đó chẳng bao giờ xảy ra vì họ luôn muốn níu kéo.

  Con gái nói chia tay chẳng bao giờ là thật: Cứ nghĩ rằng chỉ cần nói chia tay thì mọi chuyện sẽ kết thúc, nhưng nếu là con gái nói chia tay thì có lẽ câu chuyện đó sẽ mãi không có hồi kết. Vì chỉ cần người con trai nhẹ nhàng, dịu dàng và xin lỗi thì con gái sẽ lại mềm lòng và sẵn sàng tha thứ để quay lại.

  Khi con trai nói chia tay

  Họ đã suy nghĩ kĩ và muốn như thế: Khi con trai nói chia tay tức là họ đã suy nghĩ rất kĩ và trong lòng họ thật sự muốn kết thúc, để chấm dứt mọi ràng buộc thì họ mới nói ra câu chia tay. Và khi nói ra câu này thì cũng có nghĩa người con trai đã hết tình cảm với cô gái của mình, nên họ muốn được giải thoát cho cả hai.

  Những lời nói trong lúc chia tay hoàn toàn là thật lòng: Nếu con trai nói rằng bạn hãy quên họ đi và sống thật hạnh phúc, thì hãy tin đó là những lời xuất phát từ trái tim họ. Khi buông tay cô gái mà mình yêu thương dù không còn yêu nữa, nhưng họ vẫn mong cô gái ấy tìm được người xứng đáng với mình. Họ rất muốn hai người có thể làm bạn bình thường, vì dù sao cũng đã từng là quá khứ của nhau.

  Tại thời điểm nói chia tay con trai hoàn toàn bình thản: Khác với con gái khi đã nói chia tay thì con trai cảm thấy hoàn toàn hài lòng và bình thường. Theo họ nếu đã không thể yêu thì nên buông tay và giải thoát cho đối phương. Họ cảm thấy thoải mái khi đã làm theo những gì trái tim mách bảo. Nếu đã không yêu thì cũng không nên gượng ép.

  Con trai nói chia tay luôn luôn là thật: Con trai chỉ cần nói chia tay một lần thì đó cũng chính là sự thật. Vì họ đã hết yêu nên mới nói ra câu đấy, con trai khác con gái ở chỗ họ không thể miễn cưỡng, ép buộc tình yêu của mình. Dù lí do là tại họ hay tại chúng ta thì chắc chắn sau này sẽ không có chuyện hai người quay lại.

  Con gái nói chia tay mười lần vẫn là giả – con trai nói chia tay chỉ một lần thôi cũng là thật.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Biệt Giữa Con Trai Và Con Gái Sau Chia Tay 2022
 • Những Cặp Sao Việt Làm Bạn Hậu Chia Tay
 • Sổ Đỏ Và Sổ Hồng Về Bản Chất Có Sự Khác Nhau Như Thế Nào?
 • Sự Khác Nhau Giữa Sổ Đỏ Và Sổ Hồng
 • Khiêm Tốn Và Tự Ti 2022
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100