Đối Sánh Làng Việt Bắc Bộ Và Làng Việt Nam Bộ

--- Bài mới hơn ---

 • Văn Nghị Luận Xã Hội: Về Việc Chấp Nhận Sự Khác Biệt ……….
 • Giá Trị Bản Thân Làm Nên Sự Khác Biệt
 • Viết Một Đoạn Văn (Khoảng 200 Chữ) Trình Bày Suy Nghĩ Về Ý Nghĩa Của Sự Khác Biệt Trong Cuộc Sống.
 • Nghị Luận Xã Hội Về Việc Chấp Nhận Sự Khác Biệt Trong Cuộc Sống
 • Tâm Sinh Lý Nam Nữ: Khác Biệt Và Bổ Túc
 • 1. ĐẶT VẤN ĐỀ

  Trong tiến trình lịch sử Việt Nam từ buổi đầu dựng nước cho đến nay, làng luôn đóng vai trò quan trọng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội… Làng có vị trí đặc biệt đối với lịch sử đất nước nói chung và đối với mỗi người dân Việt Nam nói riêng. Làng là cơ sở, nền tảng của văn hóa, văn minh Việt. Đó là một đơn vị kinh tế xã hội độc lập nhưng không tách rời môi trường trồng lúa nước ở vùng nhiệt đới gió mùa. Làng Việt phát triển phong phú, đa dạng: làng Việt Bắc Bộ, Nam Bộ, Trung Bộ và mỗi vùng lại có những tiểu vùng riêng mà ở đó các làng Việt vừa chứa đựng những đặc điểm giống nhau đồng thời lại ẩn chứa nét riêng.

  2. NỘI DUNG VÀ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU

  Do các điều kiện, nhân tố khác nhau nên sự hình thành các làng Việt diễn ra ở các giai đoạn lịch sử, ở các vùng, tiểu vùng là khác nhau. Trong bài nghiên cứu này, tác giả xin đề cập những đặc trưng nổi bật nhất nhằm nhận diện, khu biệt làng Việt Bắc Bộ và làng Việt Nam Bộ.

  2.1. Tuổi đời của làng

  Làng Việt Bắc Bộ có lịch sử tồn tại lâu đời. Cách ngày nay khoảng 4000 năm, trên đất Bắc đã diễn ra quá trình tan rã của công xã thị tộc và thay vào đó là công xã nông thôn. Đây chính là quá trình hình thành làng Việt. Mỗi làng bao gồm một số gia đình sống quây quần trong một khu vực địa lý nhất định. Và ở đây, bên cạnh quan hệ địa lý – quan hệ láng giềng, quan hệ huyết thống được bảo tồn và củng cố đã tạo thành kết cấu vừa làng vừa họ rất đặc trưng cho làng của người Việt ở Bắc Bộ.

  So với làng Việt Bắc Bộ, tuổi đời của làng Việt Nam Bộ ít hơn rất nhiều. Làng Việt ở Nam Bộ mới chỉ khoảng ba trăm tuổi, được tạo lập từ khi người Việt tới khai phá trong quá trình Nam tiến, mở rộng biên cương, xác lập chủ quyền. Người Việt đã có mặt ở vùng đất Nam Bộ trước thế kỷ XVII, nhưng lúc đó chưa đủ điều kiện để hình thành làng. Đến giai đoạn sau, nhất là khi Nguyễn Hữu Cảnh được chúa Nguyễn cử vào thiết lập bộ máy hành chính ở Đồng Nai – Gia Định (1698) thì việc hình thành làng Việt mới có những điều kiện thuận lợi. Làng Việt Nam Bộ ra đời trong bối cảnh xã hội Việt Nam đã phong kiến hóa mạnh mẽ, do đó có khác biệt so với làng Bắc Bộ. Ở Nam Bộ, không làng Việt nào có nguồn gốc từ thời nguyên thủy. Làng Việt Nam Bộ được hình thành trong quá trình khai phá nên rất nhiều làng có nguồn gốc là các đồn điền.

  Có thể thấy làng Việt ở đồng bằng Bắc Bộ ra đời sớm hơn làng Việt Nam Bộ rất nhiều. Một bên là lịch sử tồn tại hàng nghìn năm còn một bên là làng Việt trên mảnh đất mới Nam Bộ mới chỉ tầm 300 năm tuổi.

  2.2. Nguồn gốc hình thành và cách đặt tên làng

  Đi liền với tuổi làng là khác biệt về sự hình thành và cách đặt tên làng.

  Trước hết là làng Việt Bắc Bộ, làng được hình thành theo 3 cách: Thứ nhất, tan rã từ xã hội nguyên thủy; thứ hai hình thành từ việc định cư của một dòng họ, thứ ba là do vai trò của nhà nước. Rât nhiều làng Việt ở vùng đồng bằng Bắc Bộ có nguồn gốc từ thời nguyên thủy. Các làng này vẫn mang nặng những tàn dư nguyên thủy với bộ phận đất công không nhỏ. Bên cạnh đó là sự hiện diện của các làng Việt từ việc khai khẩn của một hoặc nhiều dòng họ. Dân cư của một làng thường phát triển bởi sự tăng lên của các thành viên trong dòng họ. Theo thống kê ở miền Bắc có tới 192 họ đã được đặt tên cho làng. Trong đó hầu hết các trường hợp lấy tên họ đặt tên làng, mỗi tên một dòng họ thường chỉ dùng đặt tên cho một làng. Riêng họ Nguyễn được dùng để đặt đặt tên cho gần 50 làng. Cũng có những trường hợp tên làng do hai họ kết hợp lại để hình thành như làng Đoàn – Đào Hưng Yên là sự kết hợp của hai dòng h Chính cách tổ chức làng như vậy đã tạo nên những ốc đảo, khu vực không gian cư trú riêng của mỗi làng. Và từ đặc điểm cư trú đó kéo theo hoạt động kinh tế khá khép kín, khác biệt văn hóa làng tại đồng bằng châu thổ sông Cửu Long.

  Đối với làng Việt Nam Bộ có các hình thái cư trú ven sông rạch, hình thái cư trú dọc kênh đào, hình thái cư trú tập trung nhưng lại cư trú trên diện rộng. Nói một cách khác, làng Nam Bộ được phân bố theo dạng kéo dài, “dọc tia tỏa tuyến”, lấy kênh mương hay đường giao thông làm trục. Làng Nam Bộ kéo dài nên không có lũy tre bao quanh, không thành một quần thể khu biệt với các làng khác như làng Việt ở đồng bằng Bắc Bộ. Và do cư trú trong không gian mở với ưu đãi của thiên nhiên nên làng Việt Nam Bộ dễ biến đổi dân số hơn đồng thời người dân không có thói quen tích trữ, phòng cơ mà luôn gắn bó với thị trường, tạo nên nền kinh tế hàng hóa. Người Nam Bộ yêu thích buôn bán, họ mở rộng giao lưu với tất cả các vùng, trở thành đầu mối giao dịch với các nơi trên thế giới. Sự phát triển kinh tế hàng hóa tạo cho làng Việt Nam Bộ một diện mạo năng động. Đặc trưng này cùng với tính chất không khép kín khiến người nông dân trên đồng bằng sông Cửu Long có điều kiện vươn ra những chân trời mới, rộng mở mà không bị bó buộc trong lũy tre làng như người dân Bắc Bộ.

  2.4. Cơ cấu tổ chức làng

  Trong cơ cấu tổ chức làng Việt Bắc Bộ có nét khác với làng Việt Nam Bộ đó là có sự hiện diện của cả tổ chức quan phương và cả tổ chức phi quan phương. Các tổ chức quan phương do Nhà nước đặt lên các làng, theo những quy định chung và có sự thống nhất của toàn bộ vùng đồng bắng Bắc Bộ theo tổ chức và nhiệm vụ quản lý. Thông qua các tổ chức ở mỗi làng, Nhà nước thể hiện quyền lực đến các công dân của mình. Tổ chức phi quan phương không nằm trong hệ thống của bộ máy hành chính, nó ẩn trong các làng Việt và vận hành theo những nét rất riêng của từng loại tổ chức. Làng Việt Bắc Bộ gồm đầy đủ các kiểu tập hợp theo khu vực như đường dong, ngõ xóm, theo mục tiêu văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng… hay các tập hợp theo mục tiêu kinh tế như: hội cấy, hội cày, hội buôn, phường hội thủ công… Các hội này có mục tiêu và nội dung riêng nhưng trong thực tế đã hòa quyện vào nhau, chồng xếp lên nhau tạo thành những sợi dây chằng chịt, ràng buộc người nông dân trong làng xã. Trong làng, người nông dân không chỉ tồn tại với tư cách công dân của đất nước mà còn đảm nhiệm tư cách là thành viên của một gia đình, một dòng họ, một cộng đồng làng.

  Ở các làng Việt Nam Bộ, các tổ chức phi quan phương không có điều kiện phát triển, nếu có cũng thể hiện rất yếu ớt. Bởi lẽ đó là các làng khai phá, các thành viên được tập hợp từ các nơi khác nhau nên mối quan hệ thân tộc không có cơ sở thể hiện. Một thực tế là không làng Nam Bộ nào có giáp. Ở làng Nam Bộ ta có thể gặp một tổ chức là họ. Tuy nhiên sự tập hợp người theo huyết thống này không có tính cố kết chặt chẽ như ở đồng bằng sông Hồng. Nếu như ở Bắc Bộ, tổ chức họ được khẳng định bằng việc thờ phụng tổ tiên, có quy ước cho mọi thành viên, có nhà thờ họ thì ở Nam Bộ cũng hình thái thờ phụng lại chủ yếu là hoạt động trong từng gia đình nhỏ.

  Điều đặc biệt tạo nên sự khác biệt lớn là làng Việt Bắc Bộ là sự vận hành của hương ước. Hầu hết các làng Việt Bắc Bộ đều có hương ước. Hương ước của từng làng tác động trực tiếp đến các thành viên của làng. Còn đối với làng Việt Nam Bộ thì không có hương ước, các làng ngay từ khi hình thành đã chịu sự quản lý trực tiếp của nhà nước.

  Như vậy, xét trên phương diện quản lý, sự ràng buộc các thành viên ở các làng Việt Bắc Bộ chặt chẽ hơn so với các làng Việt Nam Bộ. Đồng thời làng Việt Bắc Bộ lại nhiều lệ làng, ít cởi mở, năng động so với làng Việt Bắc Bộ.

  3. KẾT LUẬN

  Có thể nói, làng Việt Bắc Bộ hình thành lâu đời, có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, ổn định, khép kín, bền vững trên cơ sở liên kết nhiều tổ chức mà mỗi tổ chức đều có ảnh hưởng đến từng thành viên trong làng. Người nông dân sống gắn bó chặt chẽ với xóm giềng, họ tộc, gia đình, làng nước. Còn làng Việt ở Nam Bô là làng khai phá, tuổi đời còn trẻ, định cư kéo dài trên diện rộng nên thiếu chất kết dính đồng thời do sớm tiếp xúc với nền kinh tế hàng hoá nên phóng khoáng và năng động hơn.

  Đặc điểm của làng Việt Bắc Bộ và Nam Bộ thể hiện cho hai vùng văn hóa lớn ở Việt Nam: vùng đồng bằng Bắc Bộ và đồng bằng Nam Bộ vốn chứa đựng những nét văn hóa độc đáo, đa dạng nhưng vẫn nằm trong thể thống nhất là văn hóa Việt Nam. Ngày nay, trong xu thế toàn cầu hóa, công nghiệp hóa nông nghiệp, nông thôn…; cả làng Việt Bắc Bộ và Nam Bộ đều biến đổi không ngừng, mau lẹ. Đó là một quy luật tất yếu, phù hợp với sự phát triển, giao lưu, hội nhập của văn hóa Việt, đất nước và con người Việt.

  TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Ngô Văn Lệ, 2/5/2012, Làng và quan hệ dòng họ người Việt ở Nam Bộ, nguồn: http://www.vanhoahoc.vn/nghien-cuu/van-hoa-viet-nam/van-hoa-nam-bo/2206-ngo-van-le-lang-va-quan-he-dong-ho-cua-nguoi-viet-nam-bo.html.

  2. Lê Ngọc Trà (tập hợp và giới thiệu), 2003, Văn hóa Việt Nam đặc trưng và cách tiếp cận, Nxb Giáo dục Việt Nam, Hà Nội.

  3. Nguyễn Quang Ngọc, 2009, Một số vấn đề làng xã Việt Nam, NXB Đại học Quốc gia Hà Nội.

  4. GS. TSKH Trần Ngọc Thêm, 30/11/2011, Văn hóa làng Việt Nam hôm qua và hôm nay, nguồn: http://www.nhandan.com.vn/cuoituan/doi-song-van-hoa/item/13594002-.html.

  Bài đăng trên Tạp chí Khoa học trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, số 36 (4/2015), tr 73-78)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Hội Chứng Tiền Kinh Nguyệt Và Dấu Hiệu Mang Thai
 • Dấu Hiệu Mang Thai Khác Với Kỳ Kinh Nguyệt Như Thế Nào?
 • Gốc Và Nghĩa Của Các Từ Khoa Học, Công Nghệ, Và Kỹ Thuật
 • Ngành Khoa Học Máy Tính & Công Nghệ Thông Tin
 • Sự Khác Biệt Giữa Lớp Trừu Tượng Abstract Và Giao Diện Interface
 • Tính Cách Con Người Qua Văn Hóa Làng Bắc Bộ Và Làng Nam Bộ

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Cấu Trúc Để Nói Khả Năng Và Đưa Ra Dự Đoán
 • Cấu Trúc Would You Mind/ Do You Mind Trong Tiếng Anh
 • Những Điểm Khác Nhau Cơ Bản Giữa Khiếu Nại, Tố Cáo Và Phản Ánh, Kiến Nghị
 • Lò Vi Sóng Và Lò Nướng Khác Nhau Như Thế Nào?
 • Chấp Nhận Sự Khác Biệt, Những Mảnh Ghép Cuộc Đời
 • Để làm nổi bật tính cách người miền Trung nói riêng và miền Bắc nói chung, mình sẽ lấy văn hóa LÀNG BẮC BỘ so sánh với LÀNG NAM BỘ.

  Bài viết này khám phá đặc điểm nổi bật của làng Bắc Bộ và làng Nam bộ và tư duy lại tính cách từ nguồn gốc văn hóa và biến cố lịch sử dựa trên nhiều nguồn tư liệu nên không có số liệu tỉ mỉ, chỉ để tham khảo. Mong các bạn hiểu tại sao có sự khác nhau trong tính cách của người dân các vùng miền, hy vọng các bạn hiểu được do đâu người Trung – Bắc bộ lại có tính cách như vậy, để có cái nhìn hàn lâm hơn trong cư xử, và những bạn người Trung – Bắc bộ. Cần hiểu rằng, chúng ta không thay đổi được nơi mình sinh ra nhưng có thể thay đổi tư duy của mình và tính cách của mình bằng học thức và con đường, như 500 năm trước, Nguyễn Hoàng đã chọn Nam Tiến là con đường dung thân, tránh sự tranh giành nội bộ và tồn tại được 9 đời chúa, 13 đời vua.

  “Cam đất Việt ngọt nhưng đưa qua Ngô trồng thì chua, ấy là do thổ nhưỡng chứ đâu do giống”.

  Bạn đang xem: Tính cách con người qua văn hóa LÀNG BẮC BỘ và LÀNG NAM BỘ

  Làng bắc bộ

  Bắc bộ là vùng đất rừng núi chiếm phần lớn diện tích, có ranh giới với Trung Quốc nên trong phần lớn lịch sử đều chịu nạn Bắc xâm, địa hình và tính chính trị buộc họ phải sống gom lại thành từng làng để tự bảo vệ, đoàn kết chống giặc và thuận lợi cho việc tập trung người, lương thảo, meeting…

  Có câu “Luật vua thua lệ làng” bởi lẽ vua thì xa, luật vua khó mà đến được ngóc ngách cuộc sống, trong làng các trưởng làng và người già đặt các điều lệ để thưởng phạt chế định khi có việc cần dùng tới, nổi tiếng như “cạo đầu bôi vôi”,”bỏ rọ heo thả trôi sông”,”phạt vạ”… tính quan liêu, quan quyền phát sinh một phần từ đó khi ai cũng muốn làm quan để oai, đi có kiệu đứng có lọng, để được quyền thưởng phạt, họ hàng vinh hiển và đặc biệt là không “đói”.

  Làng Bắc Bộ

  Làng Nam Bộ

  Gần như tương phản với Bắc Bộ, Nam bộ là vùng đất mới được dung dưỡng bởi phù sa sông nước, đồi núi rất hiếm, cây ăn trái, lúa nước và sản phẩm tự nhiên dồi dào nên trong lịch sử, Nam Bộ chưa từng bị nạn đói nào. Làng Nam Bộ hình thành dàn trải, không tập trung, mỗi gia đình một cánh đồng mênh mông, đi lại chủ yếu bằng đường thủy nên khó khăn trong việc tụ họp, chỉ có dịp chợ hay đám mới gặp nhau trọn vẹn, ngày thường ít khi nghe tiếng hàng xóm nên khao khát gặp gỡ, bởi thế mà chuyện trộm vặt ít khi xảy ra, thay vào đó là họ hay biếu quà nhà và hễ có người đến chơi thì thường “đãi sạch ruột”.

  Nam Bộ là nơi hòa hợp của nhiều tộc dân, Chăm, Khome, Hoa… nên tính cách rộng rãi, đồng cảm với dân tứ xứ bởi bản thân họ cũng là di dân, tị nạn…

  Đang hot: 3 điều nhất định bạn phải biết trước khi chọn mua Sofa da nhập khẩu từ Malaysia

  Chế lệ trong làng Nam Bộ không có gì nặng nề, tự làm tự ăn, Chúng ta hay xem phim Nam Bộ thấy cảnh ông bà Hội Đồng xưa gian ác, thực sự rất hiếm những người như vậy trong thực tế, do thời thế và nhu cầu chính trị nên những người thân Pháp bị tuyên truyền là chống dân… bởi Hội Đồng cũng từ những người nông dân quanh năm tay lấm, qua tích lũy mà nên, rồi họ cho mướn đất mướn ruộng lấy chút thóc làm lãi. Cũng bởi lẽ luật lệ họ không hà khắc nên mới ít nội loạn, đói khát, tính quan quyền thấp…

  Làng Nam Bộ

  Tính tích lũy và bạo lực

  Do thường xuyên phải đối mặt với ngoại xâm và thiên tai nên sự rủi ro bất ngờ là điều ăn sâu vào tiềm thức người Bắc bộ, họ sợ ngoại bang, luôn tiết kiệm và chịu khó. Từ khi chúa Nguyễn mở về phía Nam, hình thành nên sự phân tranh Trịnh-Nguyễn, thuế má dân Bắc bộ tương đối nặng nề vì đóng cho triều đình, đến thời Tây Sơn nổi dậy thì càng nặng hơn, nhất là việc đi lính, khiến cho lực lượng lao động chính thiếu hụt…

  Sau khi Nguyễn Ánh thống nhất và trở lại Kinh đô Phú Xuân tái thiết đât nước, nguồn cung ứng đều lấy chủ yếu từ Vùng Miền Trung bởi vì lúc bấy giờ giao thông chưa mạnh, chủ yếu đi đường biển nhưng tàu thuyền thời Nguyễn để vận chuyện từ Nam bộ đến kinh thành mất hàng tháng trời, không đáp ứng kịp thời nhu cầu,hơn nữa quãng đường xa thường đối mặt với cướp biển và thủy lưu, gió, sóng… Mật độ quan lại tập trung miền trung và bắc cao.

  Phan Văn Trung

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mô Hình Năng Lực Ask Trong Nhân Sự – Phân Biệt “Kiến Thức”, “Kỹ Năng” Và Khả Năng
 • Từ Điển Năng Lực
 • Kim Cương Và Than Chì Như Thế Nào
 • Câu Chuyện Về Than Chì Và Kim Cương…
 • So Sánh Iphone 11 Pro Khác Pro Max Ở Diềm Gì?
 • Những Nét Đặc Trưng Của Làng Quê Bắc Bộ

  --- Bài mới hơn ---

 • Bức Tranh Toàn Cảnh Về Văn Hóa Làng Vùng Đồng Bằng Bắc Bộ
 • Bài Tập Tự Luận 1,2,3,4,5 Trang 78 Sbt Sinh 8: Bài 1. Vì Sao Có Sự Khác Nhau Về Thành Phần Của Nước Tiểu Đầu Và Máu
 • Tiêu Chuẩn Ngành 22Tcn 354:2006 Về Tiêu Chuẩn Vật Liệu Nhũ Tương Nhựa Đường Gốc Axít
 • Nghị Luận Xã Hội 200 Chữ Về Việc Chấp Nhận Sự Khác Biệt Trong Cuộc Sống
 • Phân Biệt Tình Bạn Với Tình Yêu?
 • (VOV5) – Làng ở đồng bằng Bắc Bộ tập hợp những người cùng huyết thống hay cùng phương kế sinh nhai sinh sống trên một địa bàn nhất định. Sự gắn bó giữa con người ở làng quê, không chỉ ở quan hệ sở hữu đất đai, những di sản kiến trúc chung của làng, mà còn là sự gắn kết cộng đồng trong đời sống tâm linh, duy trì nếp sống cùng các chuẩn mực xã hội.

  Đồng bằng Bắc Bộ là vùng đất lịch sử lâu đời, là cái nôi hình thành văn hóa, văn minh của người Việt. Đây cũng là nơi bảo lưu nhiều giá trị văn hóa truyền thống. Cư dân vùng đồng bằng Bắc Bộ chủ yếu sống bằng nghề trồng lúa nước, người dân sống hiền hòa với thiên nhiên, chịu nhiều ảnh hưởng của tư tưởng Phật giáo, Nho giáo, nặng ân tình, tin vào nhân quả, coi trọng thứ bậc trong gia đình xã hội… Trên nền tảng điều kiện tự nhiên và xã hội đó, mà cảnh quan, nếp sống của cư dân ở các làng quê Bắc Bộ dần được hình thành. Cảnh quan của làng Bắc bộ thường có lũy tre, cổng làng, đường làng, nhà ở và các công trình tôn giáo như: đình, chùa, miếu, phủ…

  Làng Yên Lạc (xã Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội) hiện vẫn giữ được những nét bình yên của làng quê đồng bằng Bắc Bộ. Cây đa chín gốc của làng nằm trước đình, ngay cạnh bến sông Tích Giang. – Ảnh: Báo Kinh tế đô thị

  Ở các làng quê Bắc bộ, hình ảnh cây đa cổ thụ tượng trưng cho sự trường tồn của thời gian, chứng kiến sự đổi thay của con người, của đất trời. Những cây đa thường được trồng ở đầu làng, cuối làng, giữa làng hay ở bên cạnh các di tích: đình, đền, chùa trong làng. Làng quê Bắc bộ có nhiều kiểu kiến trúc độc đáo như: những chiếc cầu ngói, cầu gạch, cầu xây bằng đá.. trước khi vào làng. Tuy nhiên, hình ảnh ấn tượng nhất chính là chiếc cổng làng. Cổng làng là bộ phận cấu thành không thể thiếu của làng quê cổ truyền vùng Bắc bộ. Cổng làng không chỉ là công trình kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu, mà còn ẩn chứa trong đó giá trị văn hóa. Tên làng và những câu đối trang trí ở cổng làng là câu chuyện kể về nguồn gốc, nếp sống văn hóa lịch sử, niềm tự hào của dân làng. Tiến sỹ Trần Hữu Sơn, Hội văn nghệ dân gian Việt Nam, cho biết: Cổng làng ra đời gắn liền với làng. Cổng làng từ thủa sơ khai ban đầu chỉ mang tính ước lệ, xác định ranh giới cho dân cư ra vào. Sau đó được vật thể hóa, xây dựng và khi kinh tế làng phát triển, trong làng hình thành các dòng họ những người nổi tiếng, danh gia vọng tộc, thì mới xuất hiện những cổng làng thật to, thật đẹp.”

  Đình làng là nét đặc trưng tiêu biểu nhất của làng quê Bắc Bộ. Đình làng là ngôi nhà chung to lớn, kiến trúc đẹp, trang trọng nhất làng. Đình làng thờ thành hoàng làng, người có công lập ấp mở mang nghề nghiệp chăm lo cho dân, hoặc có công đánh giặc giữ nước. Mỗi dịp lễ hội, dân làng tổ chức lễ rước kiệu sơn son thếp vàng trong tiếng trống, tiếng chiêng, tiếng nhạc vang dội, diễn tả lại sự tích và công lao của Thành Hoàng. Lễ rước kiệu hội làng luôn tạo cảm xúc linh thiêng gắn bó đoàn kết trong cộng đồng. Đình làng chứng kiến những sinh hoạt, lề thói và mọi đổi thay trong đời sống xã hội của làng quê.

  Bên cạnh đình làng, hầu như làng nào cũng có chùa thờ Phật. Đã từ lâu, chùa gắn bó thân thiết trong đời sống tâm linh của dân làng. Chùa là nơi dân làng lễ bái, tu thân, trau dồi đức hạnh, để phúc đức lại cho con cháu. Thượng tọa Thích Tiến Đạt, trụ trì chùa Cự Đà, ngoại thành Hà Nội cho rằng: “Phật giáo đã được truyền vào Việt Nam từ lâu đời, do đó ở nơi nào có dân, có làng thì ở đó có chùa, có đình, miếu và nó trở thành thiết chế văn hóa không thể thiếu được của đồng bằng Bắc bộ. Ngôi chùa là nơi sinh hoạt tâm linh tín, ngưỡng, là nơi gửi gắm niềm tin, ước vọng của dân làng trong cuộc sống. Phật giáo với chủ trương từ bi và trí tuệ, hướng con người ta hướng tới chân, thiện, mỹ , do đó ngôi chùa là chỗ dựa tinh thần văn hóa của người dân.”

  Trong quần thể không gian kiến trúc của làng, giếng nước luôn được coi là chốn tâm linh. Bên giếng nước thường có miếu thờ thần. Vào ngày tuần hay dịp tế lễ, đình đám, dân làng đến đây đặt lễ cầu may và lấy nước buổi sớm ở giếng đem về thờ cúng.

  Ở các làng Bắc bộ còn nhiều trình tâm linh khác như: đền, phủ, miếu. Theo tín ngưỡng dân gian, đền, phủ để thờ Mẫu, thờ Thánh, Thần, người có công với làng, còn miếu thờ có quy mô nhỏ hơn, thờ thần bảo vệ các thôn xóm.

  Nhà ở trong làng truyền thống mang nhiều giá trị về kiến trúc và tổ chức không gian. Xung quanh nhà thường có hàng rào cây dâm bụt, trước nhà có hàng cây cau trước nhà và những cây chuối trồng sau nhà. Tùy từng gia đình mà những ngôi nhà được dựng lên theo kích cỡ khác nhau. Nhà khá giả thì làm 5-7 gian, nhà nào khó khăn thì làm 3 gian 2 chái. Các ngôi nhà quần tụ bên nhau thành các chòm xóm, có cổng ngõ liên thông với nhau tạo gắn kết tình làng nghĩa xóm.

  Mỗi làng đều có nghĩa địa riêng đặt ngoài làng. Một số làng có tục lệ chôn người chết ngay trên ruộng của gia đình, dòng họ. Người dân coi trọng khu vực này và rất chú trọng phong thủy của phần mộ.

  Từ bao đời nay, hình ảnh làng truyền thống đã in sâu vào tâm trí, gắn bó với tâm hồn nhiều thế hệ người dân nước Việt. Cho dù ngày nay đã có nhiều đổi thay trong đời sống xã hội, nhưng nhiều làng quê vẫn giữ được nét đặc trưng tiêu biểu của làng quê Bắc Bộ.

  Tô Tuấn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Dấu Hiệu Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Đau Bụng Kinh Và Có Thai
 • Sự Khác Nhau Của Nền Dân Chủ Tư Sản Với Nền Dân Chủ Xã Hội Chủ Nghĩa
 • Thủy Đậu Khác Zona Như Thế Nào?
 • Cách Phân Biệt Bệnh Zona Thần Kinh Và Thủy Đậu
 • Phân Biệt Zona Thần Kinh Và Thủy Đậu
 • Sự Khác Nhau Giữa Bộ Nhớ Stack Và Heap?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Biệt Giữa Stack Và Heap Trong Lập Trình C#
 • Phân Biệt Heap Memory Và Stack Memory Trong Java
 • 1.7 Error Và Exceptions · Gitbook
 • Phân Biệt Trouble Và Problem Trong Tiếng Anh
 • Traveler Và Tourist Có Gì Khác Nhau?
 • Stack

  Heap

  • Vùng nhớ được cấp phát khi chương trình được biên dịch.
  • Vùng nhớ được cấp phát khi chạy chương trình (run-time).
  • Vùng nhớ stack được sử dụng cho việc thực thi thread. Khi gọi hàm, các biến cục bộ của hàm được lưu trữ vào block của stack (theo kiểu LIFO). Cho đến khi hàm trả về giá trị, block này sẽ được xóa tự động. Hay nói cách khác, các biến cục bộ được lưu trữ ở vùng nhớ stack và tự động được giải phóng khi kết thúc hàm.
  • Vùng nhớ heap được dùng cho cấp phát bộ nhớ động (malloc( ), new( )). Vùng nhớ được cấp phát tồn tại đến khi lập trình viên giải phóng vùng nhớ bằng lệnh free( ) hoặc delete.
  • Kích thước vùng nhớ stack được fix cố định. Chúng ta không thể tăng hoặc giảm kích thước vùng nhớ stack. Nếu không đủ vùng nhớ stack, gây ra stack overflow. Hiện tượng này xảy ra khi nhiều hàm lồng nhau hoặc đệ quy nhiều lần dẫn đến không đủ vùng nhớ.
  • Khi kích thước vùng nhớ heap không đủ cho yêu cầu malloc( ), new. Hệ điều hành sẽ có cơ chế tăng kích thước vùng nhớ heap.

  Ví dụ: Minh họa stack được sử dụng khi gọi hàm

  int MAX(int, int); void main( void ) { int a = 5, b = 7; int max = MAX(a, b); printf("nMAX(%d, %d) = %d", a, b, max); getch(); } int MAX(int a, int b) { }

  Giải thích:

  Các bạn nhìn Call Stack sẽ thấy hàm main( ) gọi hàm MAX( ). Hàm main( ) và MAX( ) được lưu theo quy tắc (LIFO: last in – first out). Khi kết thúc hàm MAX( ), các thông tin lưu trữ hàm MAX( ) bị xóa, stack chỉ lưu trữ thông tin của hàm main( ). Tương tự như vậy, khi kết thúc hàm main( ), stack được xóa hoàn toàn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sổ Tay Vật Lý 12 – Lý Thuyết Sóng Cơ Và Sóng Âm
 • Freedom Vs. Liberty: Understanding The Difference & What It Means To Be Truly Free
 • Khác Nhau Giữa Elder Và Older
 • The Difference Between Tour Operators And Travel Agents
 • Khái Niệm Travel Agent Và Tour Operator
 • Sự Khác Biệt Giữa Bộ Xương Nam Và Nữ

  --- Bài mới hơn ---

 • Vùng Chậu Là Vùng Nào? Nằm Ở Đâu, Cấu Trúc Và Chức Năng
 • Khác Biệt Thú Vị Giữa Nam Và Nữ
 • Điểm Khác Biệt Giữa Giày Thể Thao Nam Và Nữ
 • Bộ Tranh Hài Hước Về Sự Khác Nhau Giữa Nam Giới Và Nữ Giới
 • Sự Khác Nhau Giữa Áo Sơ Mi Nam Và Nữ
 • sự khác biệt giữa bộ xương nam và nữ

  Câu trả lời 1:

  Nonya và Woodard có một số điểm. Quan hệ tình dục trong bộ xương chỉ có thể được xác định nếu bạn có hộp sọ và xương chậu.

  Giả sử nó nằm trong một quần thể nơi các đặc điểm được đánh dấu rất rõ, bạn sẽ tìm thấy:

  Sọ nam

  Đàn ông có xu hướng có đặc điểm rõ rệt hơn. Hãy nói rằng họ là người đứng đầu lớn. Những cái phổ biến nhất là:

  • Mào của họ lớn hơn và rõ rệt hơn.
  • Quỹ đạo của chúng có hình vuông.
  • Rìa siêu hấp dẫn dày hơn.
  • Glabella và các vòm siêu lớp nổi bật hơn.
  • Quá trình Mastoid nổi bật hơn.
  • Cơ thể bắt buộc có hình vuông hơn và ramus tăng dần có nhiều vỏ; ít gây khó chịu

  Sọ cái

  Đặc điểm của chúng hoàn toàn trái ngược với những hộp sọ nam:

  • Nuchal Crest hầu như không nổi tiếng.
  • Các quỹ đạo được làm tròn hơn.
  • Rìa Supraorbital không dày lắm.
  • Glabella và vòm siêu lạnh không nổi bật chút nào.
  • Quá trình mastoid không lớn lắm, không nổi bật.
  • Các bắt buộc được làm tròn hơn và ramus tăng dần là khó khăn, nghiêng.

  Xương chậu nam

  Xương chậu được hình thành bởi sacrum và hai os coxae. Sacrum (và coccyx) không đáng tin cậy khi xác định giới tính; Một số người cho rằng ở nữ giới, góc tạo ra giữa sacrum và coccyx không quá gay gắt. Nó gần như là một đường thẳng. Ở nam giới, góc khét tiếng hơn và sẽ chỉ ra trước hơn là kém hơn. Một số người khác nói rằng cả hai hình thức đã được tìm thấy trong giới tính khác, vì vậy nó không hoàn toàn đáng tin cậy. Tốt hơn nên xem xét góc này cùng với hộp sọ và các đặc điểm xương chậu khác.

  Ở nam giới, đặc điểm os coxae chủ yếu là không có, không rộng. Hãy nói rằng họ có nó nhỏ ở dưới đó. Dễ nhớ theo cách đó.

  • Các vòi chậu iliac dày hơn.
  • Các sulcus pauricular vắng mặt.
  • Các notch đau thần kinh tọa (lớn hơn) không rộng. Nó rộng như ngón tay cái để bạn có thể có một ý tưởng.
  • Các góc subpubic hoặc concavity không rộng. Nó rất cấp tính.
  • Các vòm bụng không có hoặc không rộng. Đây là lý do hông rộng hơn ở nữ so với nam. Xương mu có bề mặt ngang ngang lớn hơn.

  Xương chậu nữ

  Điều tương tự như hộp sọ, đối diện với những người đàn ông.

  • Iliac tuberosity không dày như những con đực.
  • Preauricular sulcus có mặt. Đôi khi nó tạo thành một số loại kênh hoặc đường hầm.
  • Các notch đau thần kinh tọa lớn hơn là rất rộng.
  • Góc dưới cơ thể rộng hơn. Không cấp tính. Điều này là do bề mặt lông mu lớn hơn ở nam giới.
  • Vòm bụng có mặt. Như đã nói trước đây, có nhiều bề mặt để sinh.

  Bây giờ, nếu bạn có cả một quần thể với giới tính được xác định thông qua những đặc điểm này, bạn có thể quan sát các kiểu mẫu khác: chiều cao, mật độ xương, biến dạng do căng thẳng nghề nghiệp. Nhưng, nếu đó là một dân số đa dạng như Hoa Kỳ hiện đại, thật khó để xác định các mô hình khác này vì bạn không biết thủ tục thực tế của họ.

  Ngay cả các đặc điểm của hộp sọ và os coxae cũng khác nhau giữa các quần thể. Nếu theo quy trình của Mastoid là nhỏ theo ý kiến ​​của một nhóm pháp y người Argentina, thì họ có thể sai về việc đó là nữ vì trong dân số họ đang quan sát, giả sử là một thị trấn ở Scandinavi, quá trình Mastoid ở nam giới được so sánh nhỏ hơn Sọ người Argentina, nhưng chúng lớn hơn hoặc có kích thước tương đương với những người phụ nữ có cùng dân số.

  Câu trả lời 2:

  Có sự khác biệt trong hộp sọ của nam và nữ trong nhiều trường hợp (mặc dù tất cả các bộ xương khác nhau). Một số khác biệt bao gồm;

  1. Hộp sọ của nam giới thường nặng và dày hơn sọ nữ
  2. Đường thời gian thường rõ rệt hơn ở nam so với nữ,
  3. Phần dưới của quỹ đạo khác nhau giữa nam và nữ, nữ có những đường gờ sắc nét hơn về phía dưới quỹ đạo và nam có quỹ đạo hơi xanh hơn nữ
  4. Vết rách nhẹ trên các quỹ đạo thường thấy trên hộp sọ của đàn ông so với phụ nữ. 4 cách để xác định giới tính (Khi tất cả những gì bạn có là một hộp sọ)

  Một sự khác biệt khác nằm ở xương chậu của đàn ông và phụ nữ. Đây là những khác biệt chính của ghi chú giữa nam và nữ;

  1. Xương chậu của nữ lớn hơn và rộng hơn xương chậu đực và có một xương chậu tròn hơn.
  2. Voi mào đực cao hơn con cái, khiến xương chậu giả của chúng trông cao hơn và hẹp hơn.
  3. Các sacrum nam dài hơn, hẹp hơn, cứng hơn và có một biểu hiện sacral rõ rệt so với sacrum nữ.
  4. Góc độ giữa rami mu kém hơn là cấp tính (70 độ) ở nam giới, nhưng khó chịu (90 nhiệt100 độ) ở phụ nữ. Theo đó, góc được gọi là góc dưới lưỡi ở nam giới và vòm mu ở phụ nữ.

  Sự khác biệt về xương chậu nam và nữ được lấy từ bài viết sau;

  https://www.boundless.com/physiology/textbooks/boundless-anatomy-and-physiology-textbook/skeletal-system-parts-of-the-sk MP và nam-bồ nông-493-4533 /

  Những khác biệt khác không được đề cập ở trên bao gồm những điều sau đây;

  Bộ xương nam

  1. Khoang chậu hẹp hơn và ít phòng hơn.

  2. Coccyx ít di chuyển.

  3. Sacrum dài, hẹp hơn với độ lõm.

  4. Xương chậu nặng và dày

  5. Bề mặt khớp lớn.

  6. Xương chậu sâu hơn.

  7. Vòm vòm dưới 900.

  8. Tubchity Ischial quay vào trong.

  9. Obturator foramen tròn.

  10. Đầu vào xương chậu và đầu ra nhỏ hơn.

  11. Đau thần kinh tọa hẹp.

  12. Các gai xương chậu vượt trội trước gần hơn.

  Bộ xương nữ

  1. Khoang chậu rộng hơn, sâu hơn.

  2. Coccyx di chuyển nhiều hơn.

  3. Sacrum ngắn, rộng gần bằng phẳng với độ cong về phía trước ở phần dưới.

  4. Xương chậu nhẹ và mỏng.

  5. Bề mặt khớp nhỏ.

  6. Xương chậu lớn hơn ngắn.

  7. Vòm vòm hơn 900.

  8. Tubchity Ischial hướng ra ngoài.

  9. Obturator foramen hình bầu dục.

  10. Đầu vào xương chậu và đầu ra lớn hơn.

  11. Đau thần kinh tọa rộng.

  12. Các gai xương chậu vượt trội phía trước cách xa nhau.

  Cả hai danh sách trên được liệt kê trong bài viết sau;

  Sự khác biệt giữa bộ xương nam và nữ

  Tôi hy vọng điều này có thể hữu ích trong một số vấn đề.

  Câu trả lời 4:

  Chà, nếu bạn đang nói về bộ xương của con người nam và nữ trưởng thành, có một vài:

  Nữ giới thường:

  1. Có khung xương chậu rộng hơn được định hướng để thuận lợi cho việc sinh nở
  2. Là một vài inch ngắn hơn.

  Nam giới thường:

  1. Hông hẹp hơn.
  2. Có bờ vai rộng hơn.
  3. Là một vài inch cao hơn.

  Bây giờ, trước khi bất cứ ai nghĩ rằng tôi là một chiều, xin vui lòng đọc các bằng chứng sau đây:

  Đối với những người bạn đã biết về Hội chứng không nhạy cảm Androgen, hãy bỏ qua liên kết.

  hội chứng không nhạy cảm androgen

  là một điều kiện trong đó một người được sinh ra có kiểu hình nữ và kiểu gen XY. Nói cách khác, một số phụ nữ thực sự được sinh ra với nhiễm sắc thể nam.

  Nếu có bất kỳ sự khác biệt cơ bản nào giữa nam (XY) và nữ (XX), người ta sẽ nghĩ rằng họ sẽ được nhìn thấy rõ ràng ở một người như vậy.

  (Bốn phụ nữ ở đây có Hội chứng vô cảm Androgen hoàn toàn.)

  Phụ nữ Intersex lên tiếng để bảo vệ thế hệ tiếp theo

  Câu trả lời 5:

  Có nhiều chỉ số giới tính trong bộ xương người, nhưng sự khác biệt chính là được tìm thấy ở xương chậu và hộp sọ. Trong khung xương chậu, phiên bản nữ có tổng thể tương đối rộng hơn so với nam giới, notch đau thần kinh tọa xuất hiện ở một góc rộng hơn 45 độ, cũng như góc ở phía trước của xương chậu bên dưới bản giao hưởng xương mu. Ngoài ra còn có một sulcus pauricular, một rãnh hoặc rãnh nhìn thấy trên xương chậu, đó là dấu hiệu của khung chậu nữ. Trong hộp sọ, phía trên hốc mắt, con đực có xu hướng có những vầng trán rõ rệt, trong đó những vầng trán của con cái thường không có. Cũng như vậy, ở phía sau trung tâm phía dưới của kỹ năng, con đực có xu hướng có một đỉnh chóp rõ rệt, thường trơn tru và vắng mặt ở con cái.

  Câu trả lời 6:

  Câu trả lời 7:

  Như giáo viên sinh học lớp 10 của tôi đã dạy chúng tôi, cách để nói sự khác biệt về giới tính của bộ xương là bằng hông / xương chậu. Nếu xương chậu là đầu vào xương chậu mở và tròn, thì đó là bộ xương nữ, nếu hẹp hơn, xương chậu hình trái tim là nam. Nếu đó là xương trẻ em, có thể không thể biết được vì sự khác biệt trong bộ xương trở nên rõ rệt trong quá trình dậy thì và trưởng thành tình dục.

  https://anthropology.si.edu/writteninbone/male_fbang.html

  svcministry.org © 2022

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Khác Biệt Thú Vị Giữa Nam Và Nữ
 • Sự Khác Biệt Giữa Hai Giới Và Cách Cải Thiện Mối Quan Hệ
 • Điểm Khác Biệt Trong Hành Vi Mua Hàng Của Nam Và Nữ
 • Tâm Lý Khi Yêu Giữa Hai Phái Có Sự Khác Biệt Như Thế Nào?
 • Sự Khác Biệt Giữa Nam Và Nữ
 • Sự Khác Nhau Giữa Bộ Bài Tarot Và Oracle

  --- Bài mới hơn ---

 • Provide, Offer, Supply, Give Trong Tiếng Anh – Cách Sử Dụng, Cấu Trúc
 • Bún Tươi, Bánh Phở Như Thế Nào Là Ngon? Bun Tươi, Bánh Phở Nguyễn Bính
 • Tìm Hiểu Bún Làm Từ Gì? Phụ Gia Cho Bún Tươi
 • Phở, Hủ Tiếu Hay Bún Bò
 • Phong Lan Trầm Tím
 •  Truyện ngắn Bộc Lộ gồm 20 câu chuyện với những đề tựa bắt nguồn từ những cảm xúc của bản thân một cách tự nhiên nhất. Mỗi mẫu chuyện tưởng chừng như biệt lập, riêng rẽ theo từng đề tựa nhưng tổng quan, những mẫu chuyện ấy lại là hợp nhất lại giúp người đọc có thể tìm được lại chính những xúc cảm cá nhân như: Xin lỗi, Kẻ xấu và người hùng, Cơ hội, Người cũ còn thương, Trưởng thành là một loại rượu mang tên quyết định, Cảm ơn vì đã nói câu từ chối, Cho và nhận, Vì sợ cô đơn nên em mặc kệ đúng sai…

  Không ai có thể biết đâu là sự thật

  Như một tảng băng ngàn năm chôn sâu trong vạn vật

  Anh cố gồng mình không được yếu đuối

  Bên em bên em anh chỉ muốn em vui

  Nhưng em ơi em ơi anh nhớ em khôn nguôi

  Một bức tường thành anh đã dựng nên

  Ngăn lại cảm xúc không thể gọi tên

  Xin em xin em đừng thử thách sức bền

  Chẳng lẽ em muốn anh phải gào lên

  Bỏ lại mạnh mẽ anh đã dựng nên

  Cơn mưa tuôn rơi, em liệu có đáp đền?

  Lời giới thiệu:

  Trước tiên phải gửi lời cảm ơn đến những người thương đã một lần nữa lựa chọn cuốn sách của Thiên Phong để làm bạn đồng hành trong những chiều cà phê rỗi rảnh.

  Đứa con lần này sẽ lại là một lần nữa khám phá bản thân qua những mẫu truyện ngắn có thật và không thật. Nhưng vô hình trung đều chỉ muốn hướng đến một nỗi khao khát đến tột cùng là Bộc Lộ bản thân.

  Mỗi ngày trước khi đi ngủ chúng ta nhìn lại những lựa chọn đã qua và hối tiếc. Mỗi buổi sáng thức dậy chúng ta tự hỏi sẽ có những điều gì sẽ đến và mong chờ. Nhưng cuộc sống của bạn nằm ở hiện tại. Không có đúng hoặc sai. Chỉ có đâu đó ở giữa lằn ranh những số phận sống vật vạ và mập mờ đến đáng thương.

  Tôi là một trong số những con người đã từng như thế. Tôi cũng có những người bạn đồng hành cùng mang nhiều trăn trở. Và chúng tôi tụ họp lại quanh cái quầy bar của quán rượu quen và chia sẻ cùng nhau. Thương nhau mà sống, dìu nhau mà bước qua những cơn giông tố của cuộc đời.

  Cảm ơn những người bạn đã đồng hành cùng với tôi trên một quãng của cuộc đời này. Xin phép lưu lại những cái tên trong miền nhớ tôi bằng những nhân vật trong Bộc Lộ.

  Chúc cho hết thảy mọi người trên thế gian này những niềm may.

  Thiên Phong

  --- Bài cũ hơn ---

 • 9 Ưu Điểm Tạo Nên Sự Khác Biệt Ở Bài Oracle
 • Các Khái Niệm Liên Quan Đến Điện Mặt Trời: Công Suất Là Gì?
 • Điểm Khác Biệt Giữa Ampe, Vôn Và Watt Là Gì?
 • So Sánh Sql Và Nosql – Hai Loại Hình Cơ Sở Dữ Liệu Phổ Biến Nhất
 • Phân Biệt Điểm Khác Nhau Giữa Sql Và Nosql
 • Điểm Khác Nhau Giữa Bộ Luật Dân Sự 2005 Và Bộ Luật Dân Sự 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Sữa Tươi Và Hoàn Nguyên
 • Sự Khác Nhau Giữa Đạo Công Giáo Và Đạo Tin Lành
 • Sự Khác Nhau Giữa Đèn Led Và Đèn Compact Là Gì?
 • Tìm Hiểu Sự Khác Nhau Giữa Đền Và Chùa Ở Nhật Bản
 • Sự Khác Nhau Giữa Đèn Led Và Đèn Compact
 • Từ ngày 01/01/2017, Bộ luật dận sự năm 2022 sẽ chính thức có hiệu lực. Trước việc phải nắm rất nhiều thông tin về quy định mới tại Bộ luật dân sự 2022 có thể khiến bạn bị choáng, do vậy, mà chúng tôi sẽ chỉ ra cho các bạn một vài điểm nổi bật cho thấy sự khác biệt giữa 2 Bộ luật này:

  Thứ tự căn cứ ưu tiên áp dụng giải quyết các vụ việc dân sự:

  1. Sự thỏa thuận

  2. Bộ luật dân sự

  3. Tập quán

  4. Quy định tương tự pháp luật

  (Điều 2, 3 Bộ luật dân sự 2005)

  1. Sự thỏa thuận

  2. Bộ luật dân sự

  3. Tập quán

  4. Quy định tương tự pháp luật

  5. Nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự

  6. Án lệ

  7. Lẽ công bằng

  (Điều 3, 4, 5, 6 Bộ luật dân sự 2022)

  Khi có vụ việc thực tế xảy ra nhưng chưa có điều luật áp dụng:

  Tòa án có quyền từ chối

  (vì pháp luật dân sự không có căn cứ để giải quyết vụ việc)

  Tòa án không được từ chối giải quyết vụ việc, trường hợp này dựa theo thứ tự trên để giải quyết.

  (Khoản 2 Điều 14 Bộ luật dân sự 2022)

  Các trường hợp quyền và nghĩa vụ dân sự bị hạn chế

  – Mất năng lực hành vi dân sự

  – Hạn chế năng lực hành vi dân sự

  (Điều 22, 23 Bộ luật dân sự 2005)

  – Mất năng lực hành vi dân sự

  – Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi

  – Hạn chế năng lực hành vi dân sự

  (Điều 22,23, 24 Bộ luật dân sự 2022)

  Có thể đặt tên bằng tiếng Việt hoặc bằng ngôn ngữ khác

  Chỉ được đặt tên bằng tiếng Việt

  (Khoản 3 Điều 26 Bộ luật dân sự 2022)

  Người khác sử dụng hình ảnh của mình vì mục đích thương mạ

  Không phải trả tiền

  Phải trả tiền, trừ khi có thỏa thuận khác

  (Khoản 1 Điều 32 Bộ luật dân sự 2022)

  Không được phép

  Được phép

  (Điều 37 Bộ luật dân sự 2022)

  Không có giá trị pháp lý

  (Điều 134 Bộ luật dân sự 2005)

  Vẫn có giá trị pháp lý trong trường hợp đã thực hiện được ít nhất 2/3 nghĩa vụ

  (Điều 129 Bộ luật dân sự 2022)

  Quyền sở hữu

  (Điều 164 Bộ luật dân sự 2005)

  – Quyền sở hữu

  – Quyền khác đối với tài sản gồm quyền đối với bất động sản liền kề, quyền hưởng dụng và quyền bề mặt.

  Đồng thời, quyền khác đối với tài sản vẫn có hiệu lực trong trường hợp quyền sở hữu được chuyển giao trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

  (Căn cứ Điều 158, 159, 160 Bộ luật dân sự 2022)

  Các biện pháp bảo đảm nghĩa vụ dân sự:

  Khi hoàn cảnh thay đổi cơ bản, các bên đã giao kết hợp đồng phải:

  Không có quy định

  – Thỏa thuận sửa đổi hợp đồng

  – Chấm dứt hợp đồng

  – Yêu cầu Tòa án sửa đổi hợp đồng để cân bằng lợi ích của các bên.

  (Điều 420 Bộ luật dân sự 2022)

  Giới hạn: 150% lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước

  (Khỏan 1 Điều 476 Bộ luật dân sự 2005)

  Giới hạn: 20%/năm của khoản tiền vay

  (Khoản 1 Điều 468 Bộ luật dân sự 2022)

  Không được thừa nhận

  Đựơc thừa nhận trong trường hợp không thê viết hoặc nhờ người khác viết, đánh máy được

  (Điều 634 Bộ luật dân sự 2022)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Phân Biệt Arrive, Go, Come Dễ Nhớ
 • So Sánh Hệ Thống Tài Khoản Theo Thông Tư 200/2014/tt
 • So Sánh Sự Giống Và Khác Nhau Giữa Sổ Đỏ
 • Qa Là Gì? Qc Là Gì? Sự Khác Nhau Và Nhiệm Vụ Của Qa Và Qc
 • Qa Là Gì? Qc Là Gì? Sự Khác Nhau Và Nhiệm Vụ Của Qa Và Qc ✔️ Mộc Media ✔️
 • Sự Khác Nhau Giữa Bộ Nhớ Heap Và Bộ Nhớ Stack Trong Lập Trình

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Problem Và Trouble
 • Sự Khác Nhau Giữa “problem”, “trouble”, “issue” Và “matter”
 • Sự Khác Biệt Giữa ‘sick’ Và ‘ill’
 • Sự Khác Biệt Giữa Sick Và Ill
 • Tourism Là Gì? Những Khái Niệm Về Tourism Cần Biết
  • Như chúng ta đã biết thì việc Quản lý bộ nhớ đối với một lập trình viên là rất quan trọng.
  • Mục đích quan trọng của việc quản lý bộ nhớ là cung cấp những cách thức để cấp phát động các ô nhớ cho chương trình khi được yêu cầu và giải phóng các ô nhớ đó khi không cần dùng nữa. Đây là việc rất quan trọng đối với bất kỳ hệ thống máy tính cao cấp nào vì sẽ có nhiều công việc được tiến hành ở mọi thời điểm.
  • Nhiều phương pháp đã được tìm ra để gia tăng hiệu quả của việc quản lý bộ nhớ. Những hệ thống bộ nhớ ảo giúp tách những địa chỉ ô nhớ đang được dùng ra khỏi những địa chỉ thực, từ đó cho phép chia sẻ công việc và gia tăng lượng RAM một cách hiệu quả nhờ đánh dấu địa chỉ hoặc chuyển đến vùng lưu trữ thứ hai. Chất lượng của việc quản lý bộ nhớ ảo có thể có tác dụng lớn đến hiệu năng làm việc của hệ thống nói chung.
  • Bộ nhớ Heap và bộ nhớ Stack bản chất đều cùng là vùng nhớ được tạo ra và lưu trữ trong RAM khi chương trình được thực thi.

  • Bộ nhớ Stack được dùng để lưu trữ các biến cục bộ trong hàm, tham số truyền vào… Truy cập vào bộ nhớ này rất nhanh và được thực thi khi chương trình được biên dịch.

  • Bộ nhớ Heap được dùng để lưu trữ vùng nhớ cho những biến con trỏ được cấp phát động bởi các hàm malloc – calloc – realloc (trong C) hoặc từ khóa new (trong c++, c#, java,…).

   Ví dụ trong ngôn ngữ lập trình C++:

   Ngoài ra, còn rất nhiều trọng điểm để so sánh sự khác nhau giữa bộ nhớ Heap và bộ nhớ Stack như :

  • Kích thước vùng nhớ

   Stack: kích thước của bộ nhớ Stack là cố định, tùy thuộc vào từng hệ điều hành, ví dụ hệ điều hành Windows là 1 MB, hệ điều hành Linux là 8 MB (lưu ý là con số có thể khác tùy thuộc vào kiến trúc hệ điều hành của bạn).

   Heap: kích thước của bộ nhớ Heap là không cố định, có thể tăng giảm do đó đáp ứng được nhu cầu lưu trữ dữ liệu của chương trình.

  • Đặc điểm vùng nhớ

   Stack: vùng nhớ Stack được quản lý bởi hệ điều hành, dữ liệu được lưu trong Stack sẽ tự động hủy khi hàm thực hiện xong công việc của mình.

   Heap: Vùng nhớ Heap được quản lý bởi lập trình viên (trong C hoặc C++), dữ liệu trong Heap sẽ không bị hủy khi hàm thực hiện xong, điều đó có nghĩa bạn phải tự tay hủy vùng nhớ bằng câu lệnh free (trong C), và delete hoặc delete [] (trong C++), nếu không sẽ xảy ra hiện tượng rò rỉ bộ nhớ. Ở các ngôn ngữ lập trình bậc cao như .NET, Java, … đã có chế dọn rác tự động (Garbage Collection), bạn không cần phải tự tay hủy vùng nhớ Heap nữa.

  Lưu ý: việc tự động dọn vùng nhớ còn tùy thuộc vào trình biên dịch trung gian.

   Bạn sử dụng Stack nếu bạn biết chính xác lượng dữ liệu mà bạn phân bổ trước khi biên dịch và dữ liệu không quá lớn. Ngược lại, bạn nên sử dụng Heap…

  Note: Trong các ứng dụng đa luồng chạy song song (multithreading), mỗi luồng xử lý (thread) sẽ có vùng nhớ Stack riêng của nó, trong khi tất cả các luồng cùng chia sẻ một vùng nhớ Heap. Sử dụng chung vùng nhớ Heap đồng nghĩa với việc phải đồng bộ hóa để tránh tình trạng xảy ra mâu thuẫn giữa các luồng, cho nên cấp phát vùng nhớ Heap phải cài đặt thêm một số cơ chế do đó thực hiện lâu hơn so với cấp phát vùng nhớ Stack. Cấp phát và hủy vùng nhớ Heap liên tục có thể xảy ra tình trạng phân mảnh bộ nhớ, từ phân mảnh bộ nhớ có thể dẫn đến lỗi cấp phát bộ nhớ thất bại như những mô tả ở trên.

  All Rights Reserved

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Biệt Giữa Sóng Cơ Và Sóng Điện Từ
 • Phân Biệt Cách Dùng Shall, Will, Should Và Would Trong Tiếnganh
 • Sự Khác Biệt Giữa Customer’s Needs, Wants Và Demands
 • Difference Between Travel Agent Vs Tour Operator
 • What’s The Difference Between Costs And Expenses?
 • Sự Khác Biệt Giữa Bộ Não Của Nam Và Nữ

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Sự Khác Biệt Thú Vị Giữa Nam Và Nữ Dưới Góc Nhìn Pháp Luật
 • Những Điểm Khác Nhau Giữa Đàn Ông Và Phụ Nữ Trong Tình Yêu
 • Nam Và Nữ Khi Yêu Khác Nhau Như Thế Nào ?
 • 6 Khác Biệt Tâm Lý Cơ Bản Giữa Đàn Ông Và Phụ Nữ Trong Tình Yêu (P2)
 • Sự Khác Biệt Giữa Nam Và Nữ Khi Du Lịch
 • Ở nam và nữ cho thấy sự khác biệt lớn nhất trong kết nối não liên bán cầu, với phụ nữ trẻ đến trung niên có nhiều mối liên hệ giữa bán cầu chủ yếu ở thùy trán, với phụ nữ lớn tuổi cho thấy các kết nối phân phối rộng rãi hơn trong não chứ không phải chỉ ở thùy trán .

  Đàn ông không phải đến từ sao Hỏa và phụ nữ không đến từ sao Kim , nhưng bộ não của họ thực sự đang có những dây mắc xích khác nhau , một nghiên cứu mới của Ragini Verma và các cộng sự thuộc Đại học Pennsylvania cho biết .

  “Trung bình , não bộ ở nam giới kết nối trước ra sau mạnh mẽ hơn so với nữ giới “, trong khi ” não bộ ở nữ giới có các kết nối mạnh mẽ từ trái sang phải, ” trưởng nhóm nghiên cứu Ragini Verma , một phó giáo sư X quang tại Đại học Y khoa Pennsylvania cho biết .

  Nghiên cứu trước đây đã tìm thấy sự khác biệt về hành vi giữa nam và nữ . Ví dụ, phụ nữ có thể có nhận thức xã hội và trí nhớ tốt hơn , trong khi những người đàn ông có thể có động cơ và kỹ năng phân tích tốt hơn . Nghiên cứu hình ảnh não đã chỉ ra rằng phụ nữ có tỷ lệ cao hơn chất xám, mô tính toán của bộ não, trong khi nam giới có tỷ lệ cao hơn của chất trắng , các loại cáp kết của não. Nhưng một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng bộ não nam giới và nữ giới được kết nối khác nhau.

  Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã scan não của 949 người ở độ tuổi từ 8-22 (428 nam và 521 nữ) , sử dụng một hình thức chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI).

  Những người đàn ông trẻ đã có các kết nối mạnh mẽ hơn trong bán cầu não trong khi các phụ nữ trẻ có các kết nối mạnh mẽ hơn giữa bán cầu , kết quả công trình nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Proceedings của Viện hàn lâm Khoa học ngày Dec.2.2013 . Tuy nhiên , tiểu não , một phần của não dưới đại não, đóng một vai trò trong việc phối hợp chuyển động cơ bắp , cho thấy mô hình ngược lại, với nam giới có kết nối mạnh mẽ hơn giữa bán cầu .

  Nói tổng quát , mặt sau của não bộ xử lý nhận thức và mặt trước của não xử lý hành động; bán cầu trái của não bộ là nơi của tư duy logic, trong khi phía bên phải của não thiên về suy nghĩ trực quan. Những phát hiện cho rằng nam giới có thể nổi trội ở khả năng vận động kết hợp phân tích, trong khi phụ nữ có thể nổi trội ở tư duy trực quan.

  ” Đó là hấp dẫn mà chúng ta có thể thấy một số khác biệt chức năng ở cấu trúc não bộ giữa nam và nữ giới . Cấu trúc não bộ mỗi cá nhân có thể có một phần của cả nam giới và nữ giới trong họ “, Verma nói với LiveScience

  Khi các nhà nghiên cứu đã so sánh những người trẻ tuổi theo nhóm tuổi, họ nhìn thấy sự khác biệt não rõ rệt nhất là ở thanh thiếu niên (13 đến 17 tuổi ) , cho thấy giới tính bắt đầu phân ra ở tuổi thiếu niên . Ở nam và nữ cho thấy sự khác biệt lớn nhất trong kết nối não liên bán cầu, với phụ nữ trẻ đến trung niên có nhiều mối liên hệ giữa bán cầu chủ yếu ở thùy trán, với phụ nữ lớn tuổi cho thấy các kết nối phân phối rộng rãi hơn trong não chứ không phải chỉ ở thùy trán .

  Một câu hỏi kéo dài là liệu sự khác biệt về cấu trúc của não bộ dẫn đến sự khác biệt về chức năng của não , hay sự khác biệt về chức năng dẫn đến thay đổi cấu trúc .

  Những phát hiện này có thể giúp các nhà khoa học hiểu được tại sao một số bệnh , chẳng hạn như bệnh tự kỷ, được phổ biến hơn ở nam giới , Verma nói.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Biệt Căn Bản Giữa Não Bộ Của Nam Và Nữ
 • Có Bất Kỳ Sự Khác Biệt Nào Giữa Não Nam Và Não Nữ Không?
 • Tâm Lý Đàn Ông Sau Khi Chia Tay
 • Top 5 Sự Khác Biệt Cơ Bản Giữa Hệ Điều Hành Ios Và Android
 • So Sánh “triệt Để” Sự Khác Nhau Giữa Android & Ios
 • Sự Khác Nhau Giữa Bộ Bài Tarot, Oracle Và Lenormand

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Post Và Put
 • Sự Khác Nhau Giữa Phở Và Hủ Tiếu 2022
 • Sự Khác Nhau Giữa Phở 3 Miền
 • Phân Biệt Lan Phi Điệp Và Lan Trầm Hình Ảnh Đẹp Chi Tiết
 • 5 Khác Biệt Giữa Lan Var Và Lan Cấy Mô
 • Có một sai lầm phổ biến: Điểm giống và khác nhau giữa các bộ bài Tarot, bộ bài Oracle và bộ bài Lenormand là gì? Những bạn mới bắt đầu học thẻ sẽ cảm thấy khó khăn trong việc lựa chọn. Họ muốn biết loại nào tốt hơn, hoặc tại sao lại có các loại thẻ khác nhau. Nói một cách dễ hiểu, các bộ bài Tarot, Oracle và Lenormand thường được bán cùng nhau trong các cửa hàng nên có thể đoán chúng tương tự nhau.

  Trước hết, tôi muốn nhấn mạnh rằng không có hình thức bói toán nào tốt hơn hoặc tệ hơn bất kỳ hình thức nào khác. Chúng đều được in trên thẻ và được sử dụng như nhau (xáo trộn và trải trên bề mặt phẳng), nhưng chúng theo hai phong cách diễn giải khác nhau.

  Tôi sử dụng bộ bài Tarot, Oracle và Lenormand, mỗi bộ bài đều có cách sử dụng và ý nghĩa riêng. Tôi tin rằng một khi bạn nhận ra sự khác biệt giữa chúng, bạn sẽ giống tôi, giữ chúng trong hộp công cụ giải thích của bạn và yêu chúng như tôi.

  Bài hát Oracle và bài tarot

  Tôi có thể tóm tắt sự khác biệt giữa hai yếu tố chính của bộ bài Tarot, Oracle và Lenormand: cấu trúc và mục đích.

  Bộ bài Lenormand truyền thống có 52 lá, dựa trên 52 bộ bài và các lá 2, 3, 4 và 5 trong mỗi bộ bài đã bị xóa. Do đó, Lenormand cũng có 4 loại bộ đồ, chẳng hạn như bài tây: câu lạc bộ / ngôi sao năm cánh / đất (rồng); tim / cốc / nước (trái tim); spades / kiếm / không khí (spades); kim cương / đũa phép / lửa (cơ khí ). Ngoài ra, các thẻ còn được phân loại theo nghĩa: khá-trung-bình-kém. Nó cũng có thể được phân loại theo tính chất của lá bài: nhóm chỉ thời gian, chỉ hành động, chỉ tâm trạng, chỉ tính cách.

  -Tarot có ngôn ngữ tượng trưng nên mọi hình ảnh, chi tiết trên lá bài đều giúp người đọc xác định, tổng hợp thông tin và giải thích Querent.

  Ngược lại, hình ảnh trên lá bài Lenormand không quan trọng lắm, chỉ cần biết tên lá bài là có thể biết được ý nghĩa. Ngay cả khi bạn sử dụng một Lenormand khác, ý nghĩa sẽ không khác. Từ quan điểm hiện đại, một số nhà nghiên cứu của Lenormand cho rằng những hình ảnh trên lá bài cũng mang những ý nghĩa quan trọng, chẳng hạn như hướng nhìn của mắt người. Thẻ sẽ cho chúng ta biết họ quan tâm đến điều gì …

  -Một vấn đề thú vị nữa là các lá bài Tarot có cả nghĩa tích cực và tiêu cực, chúng ta có thể đọc các nghĩa khác nhau tùy theo mặt trước hoặc mặt sau của lá bài. Đối với Lenormand, chúng tôi chỉ sử dụng nó để đọc một chiều, không có ý nghĩa ngược lại với Lenormand.

  Mỗi lá bài tarot đều có ý nghĩa riêng và có thể đọc độc lập, hoặc khi đặt trong giao tiếp, ý nghĩa của mỗi lá bài sẽ tùy thuộc vào vấn đề trong giao tiếp. Ví dụ, với sự trải bài của cây thánh giá Celtic nổi tiếng, mỗi ô bài có một vấn đề cụ thể, chỉ cần thẻ ở vị trí 1 được chuyển sang vị trí 2, ý nghĩa sẽ thay đổi. Do đó, sử dụng 78 lá bài tarot, có rất nhiều cách để giải thích ý nghĩa của chúng.

  Đồng thời, Lenormand sẽ đọc theo cặp (hai thẻ với nhau). Trong các trải nghiệm cổ điển gồm 3, 5, 9 hoặc trải Tableau lớn (sử dụng tất cả 36 thẻ), ý nghĩa của mỗi thẻ không phụ thuộc vào vị trí của nó trong trải. Nghệ thuật của các lá bài Lenormand là kết hợp các lá bài lại với nhau, một trong số này bổ sung ý nghĩa cho lá kia, vì vậy cho đến khi kết thúc trải bài, nhiều ý nghĩa chồng chéo được hình thành.

  Do đó, càng nhiều lá bài trong trải, độ khó tăng dần và thông tin càng đầy đủ, chi tiết. Có nhiều cách để đọc số trải Reynolds, chẳng hạn như phương pháp đường chéo, phương pháp nhân bản… Kết hợp nhiều phương pháp với nhau, bạn có thể lấy thêm dữ liệu từ thẻ. .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Biệt Giữa Bài Tarot Và Bài Oracle?
 • Tìm Hiểu Những Điểm Khác Nhau Giữa Tarot Và Bài Oracle
 • Bài Tarot, Oracle Và Lenormand Sự Giống Và Khác Nhau Thế Nào
 • Sự Khác Nhau Giữa Bộ Bài Tarot, Oracle Và Lenormand 2022
 • Sự Khác Biệt Giữa Class Và Object Trong Lập Trình Hướng Đối Tượng
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100