Top 8 # Xem Nhiều Nhất Sự Khác Nhau Giữa Người Phương Đông Và Phương Tây Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Sự Khác Nhau Giữa Phương Đông Và Phương Tây

Sự khác biệt căn bản của triết học phương Tây và phương Đông còn được thể hiện cụ thể như sau: đó là triết học phương Đông nhấn mạnh sự thống nhất trong mối quan hệ giữa con người và vũ trụ với công thức thiên địa nhân là một nguyên tắc “thiên nhân hợp nhất”. Cụ thể là: Triết học Trung quốc là nền triết học có truyền thống lịch sử lâu đời nhất, hình thành cuối thiên niên kỷ II đầu thiên niên kỷ I trước công nguyên. Đó là những kho tàng tư tưởng phản ánh lịch sử phát triển của những quan điểm của nhân dân Trung hoa về tự nhiên, xã hội và quan hệ con người với thế giới xung quanh, họ coi con người là tiểu vũ trụ trong hệ thống lớn… trời đất với ta cùng sinh, vạn vật với ta là một. Như vậy con người cũng chứa đựng tất cả những tính chất, những điều huyền bí của vũ trụ bao la. Từ điều này cho ta thấy hình thành ra các khuynh hướng như: khuynh hướng duy tâm của Mạnh Tử thì cho rằng vũ trụ, vạn vật đều tồn tại trong ý thức chủ quan vầ trong ý niệm đạo đức Trời phú cho con người. Ông đưa ra quan điểm “vạn vật đều có đầy đủ trong ta”. Ta tự xét mình mà thành thực, thì có cái thú vui nào lớn hơn nữa. Ông dạy mọi người phải đi tìm chân lý ở ngoài thế giới khách quan mà chỉ cần suy xét ở trong tâm, “tận tâm” của mình mà thôi. Như vậy theo ông chỉ cần tĩnh tâm quay lại với chính mình thì mọi sự vật đều yên ổn, không có gì vui thú hơn. Còn theo Thiện Ung thì cho rằng: vũ trụ trong lòng ta, lòng ta là vũ trụ. Đối với khuynh hướng duy vật thô sơ – kinh dịch thì biết đến cùng cái tính của con người thì cũng có thể biết đến cái tính của vạn vật, trời đất: trời có chín phương, con người có chín khiếu. Ở phương Đông khuynh hướng duy vật chưa rõ ràng đôi khi còn đan xen với duy tâm, mặc dù nó là kết quả của quá trình khái quát những kinh nghiệm thực tiến lâu dài của nhân dân Trung hoa thời cổ đại. Quan điểm duy vật được thể hiện rõ ở học thuyết Âm dương, tuy nó còn mang tính chất trực quan, chất phác, ngây thơ và có những quan điểm duy tâm, thần bí về lịch sử xã hội nhưng trường phái triết học này đã bộ lộ rõ khuynh hướng duy vật và tư tưởng biện chứng tự phát của mình trong quan điểm về cơ cấu và sự vận động, biến hoá của sự vật hiện tượng trong tự nhiên cũng như trong xã hội.

Để tải tài liệu này xin mời bạn mua thẻ điện thoại VietTel mệnh giá 20.000đ sau đó gửi mã số thẻ cào cùng địa chỉ email của bạn và mã tài liệu T097 đến số điện thoại: 0988.44.1615Sau khi nhận được tin nhắn tôi sẽ gửi tài liệu cho bạn và thông báo cho bạn biết

Tài liệu này không có hình ảnh khác

Sự Khác Nhau Giữa Tổ Chức Tiệc Cưới Phương Tây Và Phương Đông

Tổ chức tiệc cưới là công việc mà bất cứ cặp đôi nào cũng khá hồi hộp và lo lắng bởi tính chất trọng đại và nhiều công đoạn. Hôm nay chúng tôi sẽ đem đến những thông tin về tính chất tiệc cưới giữa phương Tây và phương Đông để bạn có thêm thông tin cho những về sự cách tân cho tiệc cưới của mình.

Thời gian gửi thiệp mời

Các cặp đôi thường gửi thiệp trước vài tháng, vì ngày cưới là dịp mang tính chất trọng đại và lớn nhất cuộc đời mỗi người, nên họ thường đặt lịch hẹn sớm với khách mời, nên dù khách ở xa còn có thể sắp xếp đến tham dự

Các cặp đôi phương Đông lại chỉ gửi thiệp cưới khoảng 2 tuần trở lại, thậm chí có thể trước vài ngày hoặc nhờ người khác đưa dùm mà không thông báo trước với họ. Điều này dẫn đến khách biết quá muộn, gây bất tiện vì khách không thu xếp được, điều này còn thể hiện sự không tôn trọng khách. Vì vậy uyên ương nên cân nhắc mời cưới từ sớm

Nghi lễ tiệc cưới

Tổ chức tiệc cưới phương Tây có một phần không thể thiếu là cô dâu chú rể phát biểu. Cặp đôi thường chia sẻ về câu chuyện tình yêu của hai người và phát biểu những điều về kỷ niệm, về đám cưới.

Hầu hết uyên ương Việt Nam không phát biểu trong tiệc cưới mà dành phần này cho bố mẹ. Cha cô dâu hoặc cha chú rể sẽ phát biểu cảm ơn khách và mời mọi người dùng tiệc. Gia đình cũng sẽ ít đề cập đến tình yêu của cặp đôi.

Hình thức bên trong của tiệc cưới

Tiệc cưới phương Tây mang ý nghĩa gia đình, bạn bè của cô dâu chú rể tụ họp, giao lưu và chia sẻ hạnh phúc cùng đôi uyên ương.

Tiệc cưới Việt Nam còn lại mang nặng tính hình thức, nhiều ý kiến còn cho rằng đây là dịp để “trả nợ” nhau bằng tiền mừng, quà mừng.

>>> Xu hướng trang trí tiệc cưới ngoài trời ấn tượng nhất

Khách mời

Số lượng khách trong đám cưới phương Tây thường ít, chủ yếu là bạn bè thân thiết của uyên ương cùng người thân trong gia đình.

Khách mời trong tổ chức tiệc cưới phương Đông, cụ thể làm đám cưới Việt Nam và Trung Quốc, tối thiểu cũng sẽ là vài trăm khách cho đến hơn 1.000 khách. Lý do là vì cha mẹ uyên ương là người tổ chức chính, nên phụ huynh muốn mời thêm bạn bè, người quen tới dự tiệc của con cái. Có uyên ương mời cả khách xã giao, chỉ giao thiệp quen biết trong công việc hay chỉ gặp mặt 1-2 lần.

Quà mừng

Khách mời thường tặng quà cho cô dâu chú rể phương Tây. Bởi khách là những người thân thiết nên có thể hỏi uyên ương trước về quà tặng hoặc họ tự tin chọn quà vừa ý với cặp đôi.

Khách mời trong đám cưới Việt Nam thường mừng bằng tiền. Vì nhiều khách không thân thiết, không hiểu rõ sở thích uyên ương nên họ hạn chế chọn quà mà thay bằng tiền mừng để cặp đôi tự lựa chọn quà hoặc trang trải cho chi phí đám cưới.

Thực đơn tiệc cưới

Tiệc cưới phương Tây thường chia thành 3 phần, gồm khai vị, món chính và tráng miệng. Số lượng món ăn vì thế cũng không nhiều. Một số đám cưới tổ chức tiệc cưới buffet.

>>> Nhà hàng tiệc cưới HCM Metropole

Tiệc cưới phương Đông thường có 8 đến 12 món với nhiều món ăn cầu kỳ và đa dạng.

Sự Khác Biệt Giữa Rồng Phương Đông Và Rồng Phương Tây.

Sự khác biệt về hình dáng

Rồng phương Đông hay rồng ở các quốc gia châu Á được mô tả trong các truyền thuyết, truyện cổ thường có mình dài, toàn thân có vảy. Không có cánh nhưng lại có thể tự do bay lượn. Đầu có bờm sư tử và sừng hươu. Đa phần rồng ở các quốc gia châu Á được mô tả là có màu vàng.

Trong khi đó rồng phương Tây hay rồng ở các quốc gia châu Âu lại được mô tả là một loài vật có sức mạnh to lớn, thường có 3 đầu. Một số con cũng chỉ có một đầu. Tuy nhiên hình dáng thì khác hẳn so với rồng phương Đông. Nó được mô tả giống như một loài thằn lằn, có thể khè ra lửa. Da dày và rắn chắc. Chúng có đôi cánh như cánh rơi nhưng to khỏe và có thể bay lượn dễ dàng.

Rồng phương Đông mang nhiều ý nghĩa tâm linh

Sự khác biệt về tính biểu tượng.

Trong văn hóa tâm linh của con người thuộc các quốc gia phương Đông, rồng luôn là một biểu tượng văn hóa đẹp đẽ. Đó là đại diện cho những gì cao quý nhất và đáng tôn thờ nhất. Rồng tượng trưng cho vua, cho thần thánh. Đây là biểu tượng của sự ban phát điềm lành, của sự bao bọc mà những thế lực linh thiêng dành cho con người. Nó còn đại diện cho chủ nghĩa anh hùng. Chính vì vậy rồng rất được tôn thờ trong văn hóa phương Đông.

Đối với văn hóa phương Tây thì tính biểu tượng của con rồng lại mang một thái cực hoàn toàn khác. Rồng trong văn hóa phương Tây lại là đại diện cho thứ sức mạnh tà ác. Chúng tồn tại cùng với sức mạnh của mình luôn là một nỗi ám ảnh đối với con người. Tuy nhiên, trong hầu hết các thần thoại Tây phương chúng đều chết thảm dưới tay của các hiệp sĩ.

Rồng phương Tây là đại diện cho sức mạnh hung hãn, đáng sợ.

Sự khác biệt về hành vi.

Rồng trong tưởng tượng của các quốc gia châu Á mang tính linh thiêng. Thường mang sức mạnh to lớn của mình, đại diện cho thần thánh cứu giúp dân lành. Rồng chính là linh thú bảo vệ xã tắc bình an.

Rồng trong thần thoại phương Tây lại thường sử dụng sức mạnh của mình vào mục đích đen tối. Nó thường canh giữ của cải, người đẹp…Tuy nhiên lại tỏ ra là một thứ sức mạnh “hữu dũng vô mưu”. Nó luôn được miêu tả là một loài quái vật hung tợn và tăm tối.

Rồng phương Đông là đại diện cho điềm lành

Sự khác biệt về mặt ý nghĩa xã hội.

Rồng phương Đông đại diện cho vua chúa, cho cuộc sống vương giả. Đây là linh thú đứng đầu trong tứ linh của văn hóa phương Đông là long, ly, quy, phượng. Vì vậy rồng mang ý nghĩa xã hội vô cùng to lớn trong đời sống văn hóa tâm linh của người châu Á.

Rồng phương Tây mang một ý nghĩa xã hội hoàn toàn khác. Đây là loài vật đại diện cho những gì xấu xa nhất và là thế lực mà con người luôn muốn chống lại.

Rồng phương Tây là thứ sức mạnh mà con người luôn muốn chống lại.

Như vậy sự xung đột văn hóa Đông Tây là điều vẫn luôn luôn hiện diện. Do vị trí địa lý, địa hình, quá trình phát triển… mà sự xung đột này luôn tồn tại. Điều này đã tạo nên sự đa dạng vô cùng thú vị. Sự khác biệt của văn hóa Đông Tây sẽ luôn là một đề tài hay ho cho những ai thích khám phá văn hóa và văn minh nhân loại.

Tài Liệu Sự Khác Biệt Giữa Triết Học Phương Đông Và Phương Tây

tailieuonthi TriÕt häc lµ h×nh th¸i ý thøc x· héi ra ®êi tõ khi chÕ ®é céng s¶n nguyªn thuû ®­îc thay thÕ b”ng chÕ ®é chiÕm h÷u n” lÖ. Nh÷ng triÕt häc ®Çu tiªn trong lÞch sö xuÊt hiÖn vµo kho¶ng thÕ kû VIII – VI tr­íc c”ng nguyªn ë Ên §é cæ ®¹i, Trung quèc cæ ®¹i, Hy L¹p vµ La M· cæ ®¹i vµ ë c¸c n­íc kh¸c. Theo quan ®iÓm cña m¸c xÝt triÕt häc lµ mét h×nh th¸i ý thøc x· héi, lµ häc thuyÕt vÒ nh÷ng nguyªn t¾c chung nhÊt cña tån t¹i vµ nhËn thøc vÒ th¸i ®é cña con ng­êi ®èi víi thÕ giíi, lµ khoa häc vÒ nh÷ng quy luËt chung nhÊt cña tù nhiªn, x· héi vµ t­ duy. Nh­ vËy triÕt häc lµ mét h×nh th¸i ý thøc x· héi, lµ sù ph¶n ¸nh tån t¹i cña x· héi vµ ®Æc biÖt sù tån t¹i nµy ë x· héi ph­¬ng §”ng kh¸c h¼n víi ph­¬ng T©y vÒ c¶ ®iÒu kiÖn tù nhiªn, ®Þa lý d©n sè mµ h¬n c¶ lµ ph­¬ng thøc cña s¶n xuÊt cña ph­¬ng §”ng lµ ph­¬ng thøc s¶n xuÊt nhá cßn ph­¬ng T©y lµ ph­¬ng thøc s¶n xuÊt cña t­ b¶n do vËy mµ c¸i ph¶n ¸nh ý thøc còng kh¸c: v¨n ho¸ ph­¬ng §”ng mang nÆng tÝnh chÊt céng ®ång cßn ph­¬ng T©y mang tÝnh c¸ thÓ. Sù kh¸c biÖt c¨n b¶n cña triÕt häc ph­¬ng T©y vµ ph­¬ng §”ng cßn ®­îc thÓ hiÖn cô thÓ nh­ sau: Thø nhÊt ®ã lµ triÕt häc ph­¬ng §”ng nhÊn m¹nh sù thèng nhÊt trong mèi quan hÖ gi÷a con ng­êi vµ vò trô víi c”ng thøc thiªn ®Þa nh©n lµ mét nguyªn t¾c “thiªn nh©n hîp nhÊt”. Cô thÓ lµ: 1 tailieuonthi TriÕt häc Trung quèc lµ nÒn triÕt häc cã truyÒn thèng lÞch sö l©u ®êi nhÊt, h×nh thµnh cuèi thiªn niªn kû II ®Çu thiªn niªn kû I tr­íc c”ng nguyªn. §ã lµ nh÷ng kho tµng t­ t­ëng ph¶n ¸nh lÞch sö ph¸t triÓn cña nh÷ng quan ®iÓm cña nh©n d©n Trung hoa vÒ tù nhiªn, x· héi vµ quan hÖ con ng­êi víi thÕ giíi xung quanh, hä coi con ng­êi lµ tiÓu vò trô trong hÖ thèng lín… trêi ®Êt víi ta cïng sinh, v¹n vËt víi ta lµ mét. Nh­ vËy con ng­êi còng chøa ®ùng tÊt c¶ nh÷ng tÝnh chÊt, nh÷ng ®iÒu huyÒn bÝ cña vò trô bao la. Tõ ®iÒu nµy cho ta thÊy h×nh thµnh ra c¸c khuynh h­íng nh­: khuynh h­íng duy t©m cña M¹nh Tö th× cho r”ng vò trô, v¹n vËt ®Òu tån t¹i trong ý thøc chñ quan vÇ trong ý niÖm ®¹o ®øc Trêi phó cho con ng­êi. ¤ng ®­a ra quan ®iÓm “v¹n vËt ®Òu cã ®Çy ®ñ trong ta”. Ta tù xÐt m×nh mµ thµnh thùc, th× cã c¸i thó vui nµo lín h¬n n÷a. ¤ng d¹y mäi ng­êi ph¶i ®i t×m ch©n lý ë ngoµi thÕ giíi kh¸ch quan mµ chØ cÇn suy xÐt ë trong t©m, “tËn t©m” cña m×nh mµ th”i. Nh­ vËy theo “ng chØ cÇn tÜnh t©m quay l¹i víi chÝnh m×nh th× mäi sù vËt ®Òu yªn æn, kh”ng cã g× vui thó h¬n. Cßn theo ThiÖn Ung th× cho r”ng: vò trô trong lßng ta, lßng ta lµ vò trô. §èi víi khuynh h­íng duy vËt th” s¬ – kinh dÞch th× biÕt ®Õn cïng c¸i tÝnh cña con ng­êi th× còng cã thÓ biÕt ®Õn c¸i tÝnh cña v¹n vËt, trêi ®Êt: trêi cã chÝn ph­¬ng, con ng­êi cã chÝn khiÕu. ë ph­¬ng §”ng khuynh h­íng duy vËt ch­a râ rµng ®”i khi cßn ®an xen víi duy t©m, mÆc dï nã lµ kÕt qu¶ cña qu¸ tr×nh kh¸i qu¸t nh÷ng kinh nghiÖm thùc tiÕn l©u dµi cña nh©n d©n Trung 2 tailieuonthi hoa thêi cæ ®¹i. Quan ®iÓm duy vËt ®­îc thÓ hiÖn râ ë häc thuyÕt ¢m d­¬ng, tuy nã cßn mang tÝnh chÊt trùc quan, chÊt ph¸c, ng©y th¬ vµ cã nh÷ng quan ®iÓm duy t©m, thÇn bÝ vÒ lÞch sö x· héi nh­ng tr­êng ph¸i triÕt häc nµy ®· bé lé râ khuynh h­íng duy vËt vµ t­ t­ëng biÖn chøng tù ph¸t cña m×nh trong quan ®iÓm vÒ c¬ cÊu vµ sù vËn ®éng, biÕn ho¸ cña sù vËt hiÖn t­îng trong tù nhiªn còng nh­ trong x· héi. ë Ên ®é t­ t­ëng triÕt häc Ên ®é cæ ®¹i ®­îc h×nh thµnh tõ cuèi thiªn niªn kû II ®Çu thiªn niªn kû I tr­íc c”ng nguyªn, b¾t nguån tõ thÕ giíi quan thÇn tho¹i, t”n gi¸o, gi¶i thÝch vò trô b”ng biÓu t­îng c¸c vÞ thÇn mang tÝnh chÊt tù nhiªn, cã nguån gèc tõ nh÷ng h×nh thøc t”n gi¸o tèi cæ cña nh©n lo¹i. ë Ên ®é nguyªn t¾c “thiªn nhiªn hîp nhÊt” l¹i cã mµu s¾c riªng nh­: Xu h­íng chÝnh cña Upanishad lµnh”m biÖn hé cho häc thuyÕt duy t©m, t”n gi¸o trong kinh Vª®a vÒ c¸i gäi lµ “tinh thÇn s¸ng t¹o tèi cao” s¸ngt¹o vµ chi phèi thÕ giíi nµy. §Ó tr¶ lêi c©u hái c¸i g× lµ thùc t¹i cao nhÊt, lµ c¨n nguyªn cña tÊt c¶ mµ khi nhËn thøc ®­îc nã, ng­êi ta sÏ nhËn thøc ®­îc mäi c¸i cßn l¹i vµ cã thÓ gi¶i tho¸t ®­îc linh hån khái sù lo ©u khæ nµo cña ®êi sèng trÇn tôc vµ rµng buéc cña thÕ giíi nµy lµ “tinh thÇn vò trô tèi cao” Brahman, lµ thùc thÓ duy nhÊt, cã tr­íc nhÊt, tån t¹i vÜnh viÔn, bÊt diÖt, lµ c¸i tõ ®ã tÊt c¶ thÕ giíi ®Òu n¶y sinh ra vµ nhËp vÒ víi nã sau khi chÕt. Tãm l¹i Brahman lµ tinh 3 tailieuonthi thÇn vò trô, lµ ®Êng s¸ng t¹o duy nhÊt, lµ ®¹i ng·, ®¹i ®inh, lµ vò trô xung quanh c¸i tån t¹i thùc sù, lµ kh¸ch thÓ. Cßn Atman lµ tinh thÇn con ng­êi, lµ tiÓu ng·, lµ c¸i cã thÓ m” h×nh ho¸, lµ chñ thÓ vµ ch¼ng qua chØ lµ linh hån vò trô c­ tró trong con ng­êi mµ th”i. Linh hån con ng­êi (Atman) chØ lµ sù biÓu hiÖn, lµ mét bé phËn cña “tinh thÇn tèi cao”. V× Atman “linh hån” lµ c¸i tån t¹i trong thÓ x¸c con ng­êi ë ®êi sèng trÇn tôc, nªn ý thøc con ng­êi lÇm t­ëng r”ng linh hån, “c¸i ng·” lµ c¸i kh¸c víi “linh hån vò trô”, kh¸c víi nguån sèng kh”ng cã sinh, kh”ng cã diÖt vong cña vò trô. VËy nªn kinh Vª®a nèi con ng­êi víi vò trô b”ng cÇu khÈn, cóng tÕ b¾t ch­íc hoµ ®iÖu cña vò trô b”ng lÔ nghi, hµnh lÔ ë h×nh thøc bªn ngoµi. Cßn kinh Upanishad quay vµo h­íng néi ®Ó ®i tõ trong ra, ®ång nhÊt c¸ nh©n víi vò trô b”ng tri thøc thuÇn tuý kinh nghiÖm. §èi víi ph­¬ng T©y l¹i nhÊn m¹nh t¸ch con ng­êi ra khái vò trô, coi con ng­êi lµ chñ thÓ, chóa tÓ ®Ó nghiªn cøu chinh phôc vò trô – thÕ giíi kh¸ch quan. Vµ còng chÝnh tõ thÕ giíi kh¸ch quan kh¸ch nhau nªn dÉn ®Õn h­íng nghiªn cøu tiÕp cËn còng kh¸c nhau: Tõ thÕ giíi quan triÕt häc “thiªn nh©n hîp nhÊt” lµ c¬ së quyÕt ®Þnh nhiÒu ®Æc ®iÓm kh¸c cña triÕt häc ph­¬ng §”ng nh­: lÊy con ng­êi lµm ®èi t­îng nghiªn cøu chñ yÕu – tÝnh chÊt h­íng néi; hay nh­ nghiªn cøu thÕ giíi 4 tailieuonthi còng lµ ®Ó lµm râ con ng­êi vµ vÊn ®Ò b¶n th¶o luËn trong triÕt häc ph­¬ng §”ng bÞ mê nh¹t. Nh­ng ng­îc l¹i triÕt häc ph­¬ng T©y l¹i ®Æ träng t©m nghiªn cøu vµo thÕ giíi – tÝnh chÊt h­íng ngo¹i; cßn vÊn ®Ò con ng­êi chØ ®­îc nghiªn cøu ®Ó gi¶i thÝch thÕ giíi mµ th”i. Cho nªn ph­¬ng T©y bµn ®Ëm nÐt vÒ b¶n thÓ luËn cña vò trô. C¸i kh¸c biÖt n÷a lµ ngay trong vÊn ®Ò con ng­êi ph­¬ng §”ng còng quan niÖm kh¸c ph­¬ng T©y: ë Ph­¬ng §”ng ng­êi ta ®Æt träng t©m nghiªn cøu mèi quan hÖ ng­êi víi ng­êi vµ ®êi sèng t©m linh, Ýt quan t©m ®Õn mÆt sinh vËt cña con ng­êi, chØ nghiªn cøu mÆt ®¹o ®øc thiÖn hay ¸c theo lËp tr­êng cña giai cÊp trèng trÞ cho nªn nghiªn c­ó con ng­êi kh”ng ph¶i lµ ®Ó gi¶i phãng con ng­êi mµ lµ ®Ó cai trÞ con ng­êi, kh”ng thÊy quan hÖ gi÷a ng­êi víi ng­êi trong lao ®éng s¶n xuÊt. ë Ph­¬ng T©y hä l¹i Ýt quan t©m ®Õn mÆt x· héi cña con ng­êi, ®Ò cao c¸i tù nhiªn – mÆt sinh vËt trong con ng­êi, chó ý gi¶i phãng con ng­êi vÒ mÆt nhËn thøc, kh”ng chó ý ®Õn nguyªn nh©n kinh tÕ – x· héi, c¸i gèc ®Ó gi¶i phãng con ng­êi. Thø hai, ë ph­¬ng §”ng nh÷ng t­ t­ëng triÕt häc Ýt khi tån t¹i d­íi d¹ng thuÇn tuý mµ th­êng ®an xen víi c¸c h×nh th¸i ý thøc x· héi kh¸c. C¸i nä lÊy c¸i kia lµm chç dùa vµ ®iÒu kiÖn ®Ó tån t¹i vµ ph¸t triÓn cho nªn Ýt cã nh÷ng triÕt gia víi nh÷ng t¸c phÈm triÕt häc ®éc lËp. Vµ 5 tailieuonthi cã nh÷ng thêi kú ng­êi ta ®· lÇm t­ëng triÕt häc lµ khoa häc cña khoa häc nh­ triÕt häc Trung hoa ®an xen víi chÝnh trÞ lý luËn, cßn triÕt häc Ên ®é l¹i ®an xen t”n gi¸o víi nghÖ thuËt. Nãi chung ë ph­¬ng §”ng th× triÕt häc th­êng Èn dÊu ®”ng sau c¸c khoa häc. ë ph­¬ng T©y ngay tõ thêi kú ®Çu triÕt häc ®· lµ mét khoa häc häc ®éc lËp víi c¸c m”n khoa häc kh¸c mµ c¸c khoa häc l¹i th­êng Èn dÊu ®”ng sau triÕt häc. Vµ thêi kú Trung cæ lµ ®iÓn h×nh: khoa häc muèn tån t¹i ph¶i kho¸c ¸o t”n gi¸o, ph¶i tù biÕn m×nh thµnh mét bé phËn cña gi¸o héi. Thø ba, LÞch sö triÕt häc ph­¬ng §”ng Ýt thÊy cã nh÷ng b­íc nh¶y vät vÒ chÊt cã tÝnh v¹ch ra ë c¸c thêi ®iÓm, mµ chØ lµ sù ph¸t triÓn côc bé, kÕ tiÕp xen kÏ. ë Ên ®é, còng nh­ Trung quèc c¸c tr­êng ph¸i cã tõ thêi cæ ®¹i vÉn gi÷ nguyªn tªn gäi cho tíi ngµy nay (tõ thÕ kû VIII – V tr­íc c”ng nguyªn ®Õn thÕ kû 19). Néi dung cã ph¸t triÓn nh­ng chØ lµ sù ph¸t triÓn côc bé, thªm bít hay ®i s©u vµo tõng chi tiÕt nh­: Nho tiÒn tÇn, H¸n nho, Tèng nho vÉn trªn c¬ së nh©n – lÔ – chÝnh danh, nh­ng cã c¶i biªn vÒ mét ph­¬ng diÖn nµo ®ã vÝ nh­ LÔ thêi tiÒn TÇn lµ cung kÝnh, lÔ phÐp, v¨n ho¸, thêi H¸n biÕn thµnh tam c­¬ng ngò th­êng, ®êi Tèng biÕn thµnh ch÷ Lý… 6 tailieuonthi C¸c nhµ triÕt häc ë c¸c thêi ®¹i chØ giíi h¹n m×nh trong khu”n khæ ñng hé, b¶o vÖ quan ®iÓm hay mét hÖ thèng nµo ®ã ®Ó hoµn thiÖn vµ ph¸t triÓn nã hín lµ v¹ch ra nh÷ng sai lÇm vµ kh”ng ®Æt ra môc ®Ých t¹o ra thøc triÕt häc míi. Do vËy nã kh”ng m©u thuËn víi c¸c häc thuyÕt ®· ®­îc ®Æt nÒn mãng tõ ban ®Çu, kh”ng phñ ®Þnh nhau hoµn toµn vµ dÉn ®Õn cuéc ®Êu tranh trong c¸c tr­êng ph¸i kh”ng gay g¾t vµ còng kh”ng triÖt ®ªt. Cã t×nh tr¹ng ®ã chÝnh lµ do chÕ ®é phong kiÕn qu¸ kÐo dµi vµ b¶o thñ, kÕt cÊu kinh tÕ, giai cÊp trong x· héi ®an xen céng sinh bªn nhau. Ng­îc l¹i ë ph­¬ng T©y l¹i cã ®iÓm kh¸c biÖt. ë mçi giai ®o¹n, mçi thêi kú, bªn c¹nh c¸c tr­êng ph¸i cò l¹i cã nh÷ng tr­êng ph¸i míi ra ®êi cã tÝnh chÊt v¹ch thêi ®¹i nh­ thêi cè ®¹i bªn c¹nh tr­êng ph¸i TalÐt, Hªraclit… ®Õn §ªm”crit råi thêi ®¹i khai s¸ng Ph¸p, CNDV ë Anh, Hµ lan, triÕt häc cæ ®iÓn §øc… Vµ h¬n n÷a cuéc ®Êu tranh gi÷a duy t©m vµ duy vËt mang tÝnh chÊt quyÕt liÖt, triÖt ®Ó h¬n. Thø t­, Sù ph©n chia tr­êng ph¸i triÕt häc còng kh¸c: ë ph­¬ng §”ng ®an xen c¸c tr­êng ph¸i, yÕu tè duy vËt, duy t©m biÖn chøng, siªu h×nh kh”ng râ nÐt. Sù ph©n chia chØ xÐt vÒ ®¹i thÓ, cßn ®i s©u vµo nh÷ng néi dung cô thÓ th­êng lµ cã mÆt duy t©m cã mÆt duy vËt, s¬ kú lµ duy vËt, hËu kú lµ nhÞ nguyªn hay duy t©m, thÓ hiÖn 7 tailieuonthi râ thÕ giíi quan thiÕu nhÊt qu¸n, thiÕu triÖt ®Ó cña triÕt häc v× ph©n kú lÞch sö trong c¸c x· héi ph­¬ng §”ng còng kh”ng m¹ch l¹c nh­ ph­¬ng T©y. Ng­îc l¹i triÕt häc ph­¬ng T©y th× sù ph©n chia c¸c tr­êng ph¸i râ nÐt h¬n vµ c¸c h×nh thøc tån t¹i lÞch sö rÊt râ rµng nh­ duy vËt chÊt ph¸c th” s¬ ®Õn duy vËt siªu h×nh råi ®Õn duy vËt biÖn chøng. Thø n¨m, HÖ thèng thuËt ng÷ cña triÕt häc ph­¬ng §”ng cung kh¸c so víi triÕt häc ph­¬ng T©y ë 3 m¶ng: – VÒ b¶n thÓ luËn: Ph­¬ng T©y dïng thuËt ng÷ “giíi tù nhiªn”, “b¶n thÓ”, “vËt chÊt”. Cßn ë ph­¬ng §”ng l¹i dïng thuËt ng÷ “th¸i cùc” ®¹o s¾c, h×nh, v¹n ph¸p,… hay ngò hµnh: Kim, Méc, Thuû, Ho¶, Thæ… §Ó nãi vÒ b¶n chÊt cña vò trô ®Æc biÖt lµ khi bµn vÒ mèi quan hÖ gi÷a con ng­êi vµ vò trô th× ph­¬ng T©y dïng ph¹m trï kh¸ch thÓ – chñ thÓ; con ng­êi víi tù nhiªn, vËt chÊt víi ý thøc, tån t¹i vµ t­ duy. Cßn ph­¬ng §”ng l¹i dïng T©m – vËt, n¨ng – së, lÝ – khÝ, h×nh – thÇn. Trong ®ã h×nh thÇn lµ nh÷ng ph¹m trï xuÊt hiÖn sím vµ dïng nhiÒu nhÊt. – Nãi vÒ tÝnh chÊt, sù biÕn dæi cña thÕ giíi: ph­¬ng T©y dïng thuËt ng÷ “biÖn chøng” siªu h×nh, thuéc tÝnh, vËn ®éng, ®øng im nh­ng lÊy c¸i ®Êu tranh c¸i ®éng lµ chÝnh. §èi víi ph­¬ng 8 tailieuonthi §”ng dïng thuËt ng÷ ®éng – tÜnh, biÕn dÞch, v” th­êng, th­êng cßn, v” ng· vµ lÊy c¸i thèng nhÊt, lÊy c¸i tÜnh lµm gèc lµ v× ph­¬ng §”ng triÕt häc ®­îc x©y dùng trªn quan ®iÓm vò trô lµ mét, ph¶i mang tÝnh nhÞp ®iÖu. – Khi diÔn ®¹t vÒ mèi liªn hÖ cña c¸c sù vËt, hiÖn t­îng trªn thÕ giíi th× ph­¬ng T©y dïng thuËt ng÷ “liªn hÖ”, “quan hÖ” “quy luËt”. Cßn ph­¬ng §”ng dïng thuËt ng÷ “®¹o” “lý” “mÖnh” “thÇn”, còng xuÊt ph¸t tõ thÕ giíi quan thiªn nh©n hîp nhÊt nªn tÊt c¶ ph¶i mang tÝnh nhÞp ®iÖu, tÝnh quy luËt, tÝnh so¾n èc cña vò trô nh­ th¸i cùc ®Õn l­ìng nghi… Cã nhÞp ®iÖu lµ hµi hoµ ©m d­¬ng, cßn vò trô lµ tËp hîp khæng lå c¸c so¾n èc… Thø s¸u, Tuy c¶ hai dßng triÕt häc ph­¬ng §”ng vµ ph­¬ng T©y ®Òu nh”m gi¶i quyÕt vÊn ®Ò c¬ b¶n cña triÕt häc nh­ng ph­¬ng T©y nghiªng nÆng vÒ gi¶i quyÕt mÆt thø nhÊt cßn mÆt thø hai chØ gi¶i quyÕt nh÷ng vÊn ®Ò cã liªn quan. Ng­îc l¹i ë ph­¬ng §”ng nÆng vÒ gi¶i quyÕt mÆt thø hai cho nªn dÉn ®Õn hai ph­¬ng ph¸p t­ duy kh¸c nhau. Ph­¬ng T©y ®i tõ cô thÓ ®Õn kh¸i qu¸t cho nªnlµ t­ duy tÊt ®Þnh – t­ duy vËt lý chÝnh x¸c nh­ng l¹i kh”ng gãi ®­îc c¸i ngÉu nhiªn xuÊt hiÖn. Cßn ph­¬ng §”ng ®i tõ kh¸i qu¸t ®Õn cô thÓ b”ng c¸c Èn dô triÕt häc víi nh÷ng cÊu c¸ch ng”n, ngô ng”n nªn kh”ng chÝnh x¸c nh­ng l¹i 9 tailieuonthi hiÓu c¸ch nµo còng ®­îc, nã gãi ®­îc c¶ c¸i ngÉu nhiªn mµ ngµy nay khoa häc gäi lµ khoa häc hçn mang – dù b¸o. Trªn ®©y lµ mét vµi ®iÓm kh¸c biÖt c¨n b¶n gi÷a triÕt häc ph­¬ng §”ng vµ ph­¬ng T©y mµ chóng ta cã thÓ nhËn thÊy, ngoµi ra chóng cßn cã nhiÒu ®iÓm kh¸c biÖt víi nhau n÷a mµ trong thêi gian cã h¹n t”i cã thÓ ch­a t×m ra ®­îc. RÊt mong sù gãp ý cña c” gi¸o. 10