Sự Khác Nhau Giữa Startup Và Khởi Nghiệp

--- Bài mới hơn ---

 • Khác Nhau Giữa Khởi Nghiệp
 • 10 Điểm Khác Nhau Giữa Khởi Nghiệp Và Kinh Doanh Nhỏ
 • C Và C++ Khác Nhau Như Thế Nào: So Sánh C Và C++ Chi Tiết
 • Các Hãng Hàng Không ‘ưa’ Airbus Hay Boeing?
 • Cuộc Cạnh Tranh Giữa Boeing Và Airbus Trên Bầu Trời Nhật Bản
 • Chắc hẳn giữa nhiều người sẽ có sự phân vân nhất định khi nhắc đến các từ: lập nghiệp, khởi nghiệp hay startup. Nhất là những chàng trai quê nhưng thích ngồi lê thành phố thì câu nói: “nó lập nghiệp trong Sài Gòn” trở nên rất quen thuộc khi ai đó hỏi Ba Mẹ cậu ta là thằng nhỏ làm gì? Hôm nay Gsviec sẽ cùng mọi người tìm hiểu các thuật ngữ này.

  Có nhiều người sẽ thắc mắc: Ủa? Thế khởi nghiệp với startup có khác gì mà cần phân biệt? Câu trả lời của chúng tôi là: chỉ khi bạn xác định được mô hình bạn chọn để đi theo thì bạn sẽ hoạch định được chiến lược phù hợp hơn cho sự nghiệp của mình.

  Ở Việt Nam thì ngôn ngữ sẽ hơi khác với nước ngoài một chút vì bên nước ngoài thì thường dùng 2 từ SME và Startup. Còn Việt Nam thì từ khởi nghiệp sẽ là dạng chung chung.

  1. Lập nghiệp:

  “Con tôi lập nghiệp ở Hà Nội 12 năm nay rồi” – Mẹ cu Bi trả lời cho cô bạn 10 năm rồi mới gặp lại. Thế là từ lập nghiệp nó chung chung, bạn sẽ không thể hình dung ra lập nghiệp nó gồm những gì. Làm nhân viên cũng là lập nghiệp, mở một quán bún đậu Obama cũng là lập nghiệp và làm một dự án về trí tuệ nhân tạo cũng vậy hay đơn giản là freelancer.

  Thế nên có thể hiểu nôm na lập nghiệp là một từ chung chung mà chúng mình hiểu là chọn một quê hương thứ 2, là xa xứ, xa quê để có một hành trình về cuộc đời.

  Có thể là những chàng trai nhà quê (như mình) chọn thành phố để tìm một hành trình. Hoặc như cậu bạn thời đại học của mình (trai phố) lại thích đi dạy cho vùng sâu ở các tỉnh biên giới phía bắc.

  2. Khởi nghiệp:

  Bạn của Mẹ Bi hỏi tiếp:” Rồi nó lập công ty riêng chưa hay chỉ mới làm nhỏ lẻ?” Thế là câu hỏi lại đưa chúng ta đến phần tiếp theo: Khởi nghiệp. Khởi nghiệp có thể hiểu là bắt đầu sự nghiệp. Một chàng trai bỏ việc đi bán kem xôi dừa vỉa hè, một cô gái cũng mới xin nghỉ việc để lập một Công ty về làm dịch vụ thuế. Hay Bill Gates bỏ học Đại học để thành lập Microsoft, Jeff Bezos thành lập Amazon cũng có thể hiểu là khởi nghiệp nếu 2 ông ấy cũng ở Việt Nam.

  Khởi nghiệp là từ chung chung khi bạn xác định được hướng đi trong hành trình của mình. Bạn có thể làm chủ được bản thân là điều cần thiết để khởi nghiệp (cá nhân mình nghĩ đây là điều cần thiết đầu tiên). Làm chủ bản thân không có nghĩa là bạn phải có nhiều tiền, nhiều mối quan hệ hay nhiều kỹ năng hơn. Làm chủ bản thân ở đây là bạn có thể cân bằng được mức độ công việc phù hợp nhất. Ngoài ra còn cần các yếu khác ví dụ như tâm huyết với nghiệp đó, định hướng phát triển…

  Như nói ở trên, bạn bán hàng online nhỏ lẻ, kéo một xe kem vỉa hè hay thành lập một công ty là khởi nghiệp. Có người sẽ chưa đăng ký kinh doanh (điều này là điều tuyệt vời cho công đồng khởi nghiệp tại Việt Nam), hoặc đăng ký kinh doanh dạng hộ gia đình hoặc thành lập công ty. Đa phần các doanh nghiệp tại Việt Nam dạng nhỏ và vừa – SME ( Small and Medium Enterprise) hoặc siêu nhỏ – Microbusiness.

  Như vậy, từ khởi nghiệp ở Việt Nam có thể hiểu là mình định hướng được đam mê, nghành nghề mình sẽ chọn và theo đuổi với ước mong làm chủ. Cho dù bạn đã thành lập doanh nghiệp hay chưa.

  Thế mấy bạn chạy xe ôm có phải khởi nghiệp? Câu trả lời sẽ là: dựa vào định hướng phát triển. Rõ ràng bạn chạy xe ôm là bạn tự chủ, phân bổ công việc, tự làm cho mình… nhưng nếu chỉ chừng đó thì không gọi là khởi nghiệp. Còn nếu bạn định hướng chạy xe ôm rồi phát triển đội ngũ xe ôm dưới mình thì đó sẽ là khác.

  3. Startup

  Như đã nói ở phần 2, sẽ có nhiều người sẽ phân vân giữa từ Khởi nghiệp và startup có gì mà so sánh? Chúng ta sẽ đi làm rõ để mọi người hình dung rõ hơn.

  a. Điểm giống:

  • Lựa chọn được nghành nghề, định hướng phát triển.
  • Đam mê, cố gắng theo đuổi nghiệp đó.
  • Bắt đầu nhỏ và dần dần mở rộng quy mô. Ví dụ như bạn thiết kế web dạo sau đó lập một SME làm dịch vụ thiết kế phần mềm – web; hoặc Bill Gates bắt đầu với cộng sự bằng một dự án và sau đó lập công ty và mở rộng.

  b. Còn Startup là gì?

  “Startup là một công ty hoạt động nhằm giải quyết một vấn đề mà giải pháp không phải là hiển nhiên và dĩ nhiên không có gì đảm bảo thành công cả”, theo Neil Blumenthal – Đồng sáng lập và đồng CEO của Warby Parker.

  Startup là một trạng thái tinh thần. Khi mọi người gia nhập công ty của bạn và đưa ra những quyết định cứng rắn thay vì chấp nhận sự ổn định để đổi lấy lời hứa tăng trưởng mạnh và sự phấn khích mang lại những thay đổi ngay lập tức “. – Adora Cheung – Đồng sáng lập và CEO của Homjoy.

  Theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 2022 thì Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo là doanh nghiệp nhỏ và mới được thành lập để thực hiện ý tưởng trên cơ sở khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới và có khả năng tăng trưởng nhanh.

  Có rất nhiều khái niệm về startup tuy nhiên ta có thể hiểu đơn giản hơn. Startup có những đặc trưng riêng biệt:

  • Dựa trên ý tưởng sáng tạo, tạo ra sản phẩm mới; hoặc sản phẩm cũ nhưng có điểm khác nổi trội, ưu tú hơn so với những sản phẩm, dịch vụ đã từng có trên thị trường.
  • Được phát triển nhanh chóng vượt bậc. Tăng trưởng tối đa về người dùng, thương hiệu.
  • Đề cao sự sáng tạo, cải tiến, thử nghiệm liên tục.

  Nói tóm lại, startup là nhanh, nhanh và nhanh nhất có thể. Như vậy có thể thấy bạn freelancer ở trên sau đó lập Công ty thiết kế web là dạng khởi nghiệp kiểu SME (mô hình cũ, cần định hướng tăng trưởng cụ thể, cần sự ổn định nhất định) còn Bill Gates là Starup với Microsoft vì Window là phần mềm có tính đột phá trên tư duy mới, yêu cầu phát triển dự án cao nhất có thể.

  Ngoài ra, về vấn đề tài chính thì khởi nghiệp kiểu SME là phải định hướng cụ thể, rõ ràng mục nào cần chi tiêu… trong chiến lược kinh doanh, sau có thể mở rộng ra thành công ty cổ phần. Còn Startup là đốt bất chấp, cho dù có kêu gọi được vốn hay vốn cá nhân cũng phải đốt với mục tiêu là tăng trưởng nhanh nhất có thể và mục tiêu dài hơn là từ startup thành company.

  Qua những thông tin, Gsviec hi vọng hỗ trợ được các bạn vài thông tin để lựa chọn cho mình một mô hình kinh doanh để phát triển. Tại Việt Nam, khởi nghiệp doanh nghiệp SME tỉ lệ thành công là 20% trong 3 năm đầu còn startup là dưới 5%. Nhưng đôi khi sống với những điều bất ổn nhiều bạn cũng sẽ có một sự thích thú nhất định. À, mà mình đùa đấy.

  Là một founder của startup với ước vọng thành startup kỳ lân hay founder của một doanh nghiệp khởi nghiệp hay một nhân viên cần mẫn thì mục đích cuối cũng là mang đến những lợi ích cho xã hội. Chúc mọi người vững bước trên hành trình mà bản thân đã chọn.

  Ảnh: Sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 10 Câu Hỏi Người Mới Sử Dụng Cần Sa Cần Giải Đáp
 • Bạn Đang Làm Một Nghề Hay Đang Xây Dựng Sự Nghiệp?
 • Sự Khác Biệt Giữa Yêu, Muốn Và Cần Một Ai Đó
 • Sự Khác Biệt Giữa Cần Và Muốn
 • Sự Khác Nhau Giữa Cây Gai Dầu Và Cần Sa (Cập Nhật Năm 2022)
 • Khởi Nghiệp Và Startup Khác Nhau Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Khởi Nghiệp Và Doanh Nghiệp Nhỏ 2022
 • Bạn Có Biết Khời Nghiệp, Startup, Lập Nghiệp, Kinh Doanh Khác Nhau Như Thế Nào Không
 • Sự Khác Biệt Giữa Sme Và Startup Là Gì ?
 • Bài 2: Sự Khác Nhau Giữa Ngôn Ngữ C Và C++
 • Sự Khác Nhau Giữa C Và C++ 2022
 • Chuyên mục Founder Learn của Finc. đã trở lại với trăn trở của người làm kinh doanh. Nếu so sánh “khởi nghiệp” và “startup” là một sự so sánh khập khiễng. Khởi nghiệp và startup là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên rất nhiều người nhầm lẫn và sử dụng 2 khái niệm này thay thế cho nhau.

  Khởi nghiệp là hành động bắt đầu một nghề nghiệp, mà hình thức thường thấy nhất đó là thành lập một doanh nghiệp để kinh doanh trong một lĩnh vực nào đó. Khái niệm “khởi nghiệp” đã tồn tại từ rất lâu và đã diễn ra ở nhiều quốc gia từ hàng trăm năm nay, trong khi đó khái niệm “startup” chỉ mới xuất hiện gần đây.

  Có nhiều khái niệm khác nhau về “startup” nhưng hầu hết đều thống nhất với nhau rằng “startup là một danh từ chỉ một nhóm người hoặc một công ty cùng nhau làm một điều chưa chắc chắn thành công.”

  Theo Neil Blumenthal, Đồng Giám đốc điều hành của Warby Parky được trích dẫn trên tạp chí Forbes thì : “A startup is a company working to solve a problem where the solution is not obvious and success is not guaranteed.” (tạm dịch: Startup là một công ty hoạt động nhằm giải quyết một vấn đề mà giải pháp (đối với vấn đề đó) chưa rõ ràng và sự thành công không được đảm bảo).

  Còn Eric Ries, tác giả cuốn sách “The Lean Startup: How Constant Innovation Creates Radically Successful Businesses” – một cuốn sách được coi là “cẩm nang gối đầu giường” của mọi công ty startup, thì: “A startup is a human institution designed to create new products and services under conditions of extreme uncertainty” (tạm dịch: startup là một định chế/tổ chức con người được thiết kế nhằm mục đích tạo ra những sản phẩm và dịch vụ mới trong các điều kiện cực kỳ không chắc chắn).

  Như vậy, chúng ta có thể thấy một điều rất rõ ràng: “khởi nghiệp” là một động từ trong khi đó “startup” là một danh từ. “Khởi nghiệp” nói về việc bắt đầu hoạt động kinh doanh riêng còn “startup” nói về một nhóm người hoặc một công ty.

  Nói cách khác, “startup” là một trong những loại hình, cách thức mà người ta có thể lựa chọn để “khởi nghiệp”. Nhưng không thể gọi “startup” là “khởi nghiệp” và cũng không thể gọi “khởi nghiệp” là “startup”.

  Nguồn: 1tach.com.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Khởi Nghiệp Và Doanh Nghiệp Nhỏ
 • Sự Khác Nhau Giữa Khởi Nghiệp Và Kinh Doanh Nhỏ
 • Xoài Và Cần Sa: Sự Kết Hợp Từ Thiên Đường
 • 11 Định Kiến Sai Lầm Về Cần Sa Thường Thấy Tại Việt Nam
 • Sự Khác Biệt Giữa Giăm Bông Và Thịt Xông Khói Là Gì?
 • Sự Khác Nhau Giữa Khởi Nghiệp Và Doanh Nghiệp Nhỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Khởi Nghiệp Và Startup Khác Nhau Như Thế Nào?
 • Sự Khác Nhau Giữa Khởi Nghiệp Và Doanh Nghiệp Nhỏ 2022
 • Bạn Có Biết Khời Nghiệp, Startup, Lập Nghiệp, Kinh Doanh Khác Nhau Như Thế Nào Không
 • Sự Khác Biệt Giữa Sme Và Startup Là Gì ?
 • Bài 2: Sự Khác Nhau Giữa Ngôn Ngữ C Và C++
 • Trên thực tế còn khá nhiều người nhầm lẫn nhưng sự khác biệt giữa hai con đường khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ rất quan trọng. Vì nó phụ thuộc vào tham vọng tăng trưởng, tốc độ tăng trưởng, vai trò của doanh nghiệp trong tương lai, bạn sẽ phải phát triển một chiến lược cụ thể. Và chiến lược đấy không phải là một chiến lược thông thường có thể tìm thấy trong sách vở hay internet

  Ngày nay, hai từ Khởi nghiệp (Startup) luôn mang đến cảm giác kiêu hãnh và tự hào. Bên cạnh những câu chuyện truyền cảm hứng đều có cùng khuôn mẫu như một sinh viên dũng cảm rời bỏ giảng đường đại học, “ẩn cư” trong một nhà kho hay gara xe nào đấy trong vài năm. Rồi một ngày nọ, anh ta phát minh ra những công nghệ cách tân thay đổi cả thế giới.

  Cũng cần phải cảm kích những show truyền hình như “SharkTank” và “Silicon Valley”, cũng như những cuốn phim như “The Social Network” (Mạng xã hội) và “Jobs” (cuộc đời của Steve Jobs), càng ngày có nhiều người rời bỏ công việc 9-5 (đây là cách nói vui của dân công nghệ, ám chỉ những công việc văn phòng nhàm chán từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều), và mua vé một chiều bay đến vùng đất mơ ước: “Vương quốc Khởi Nghiệp” để viết nên những câu chuyện đi vào lịch sử nhân loại.

  Khởi nghiệp có thể bị lầm lẫn

  Thực tế, sự khác biệt giữa hai con đường khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ rất quan trọng. Vì nó phụ thuộc vào tham vọng tăng trưởng, tốc độ tăng trưởng, vai trò của doanh nghiệp trong tương lai, bạn sẽ phải phát triển một chiến lược cụ thể. Và chiến lược đấy không phải là một chiến lược thông thường có thể tìm thấy trong sách vở hay internet.

  Đầu tiên, tôi sẽ phải cần làm rõ: trong một số lĩnh vực, thuật ngữ “startup” không dùng để thông báo loại hình của doanh nghiệp, mà chủ yếu dùng để miêu tả trạng thái phát triển của doanh nghiệp (Ví dụ: tất cả các tập đoàn lớn hiện nay đều đã từng là startup). Tuy nhiên, trong bài viết này, tôi tập trung vào một quan điểm duy nhất: Thuật ngữ” Khởi nghiệp (Startup) dùng để miêu tả một loại hình doanh nghiệp, vì nó khác hoàn toàn với những doanh nghiệp nhỏ (Small Business).

  Lý do tôi cần phải nhấn mạnh sự khác biệt trên vì theo kinh nghiệm kinh doanh của tôi, dường như sẽ có sự khác biệt về mặt định hướng trong bản thân người doanh nhân khởi nghiệp. Ví dụ, người sáng lập một công ty khởi nghiệp (Startup), sẽ muốn ra mắt sản phẩm càng nhanh càng tốt, càng lớn càng tốt. Trong khi đó, người sáng lập một doanh nghiệp nhỏ (Small Business) sẽ có xu hướng phát triển doanh nghiệp với một quy mô tăng trưởng giới hạn (trong tầm tay kiểm soát của người sáng lập).

  Thật đáng tiếc, điều duy nhất mà tôi thấy được rằng Khởi nghiệp (Startup) không phải dành cho tất cả mọi người.

  10 khác biệt lớn giữa “Khởi nghiệp” và “Doanh nghiệp nhỏ” 1. Tính đột phá (Innovation): Bạn tạo ra một điều hoàn toán mới lạ?

  * DN nhỏ: sẽ có vô số ví dụ về những doanh nhân đã và đang làm cùng mô hình kinh doanh giống bạn. Ví dụ: nhà hàng, văn phòng Luật sư, tiệm hớt tóc. Bạn thậm chí có thể nhắc tới kinh nghiệm của họ làm nền tảng cho ý tưởng kinh doanh của bạn.

  * Khởi nghiệp (startup): Tính đột phá là điều bắt buộc. Là một startup, bạn có thể tạo ra một điều gì đấy chưa hề có trên thị trường hoặc tạo ra một giá trị tốt hơn so với những thứ đang có sẵn. Ví dụ, bạn có thể tạo ra một phân khúc mới trong sản xuất (như thiết bị thông minh đo lường sức khoẻ cá nhân), một mô hình kinh doanh hoàn toàn mới (như AirBnb), hoặc một loại công nghệ độc đáo, chưa hề thấy (như công nghệ in 3D).

  2. Tính tăng trưởng: Công ty của bạn có thể tăng trưởng đến mức nào?

  * DN nhỏ: Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) sẽ được vận hành trong một phạm vi nhất định được giới hạn bởi người sáng lập. Nói cách khác, bản thân người chủ doanh nghiệp sẽ chủ động giới hạn sự tăng trưởng và tập trung phục vụ một phân khúc khách hàng nhất định.

  * Startup: Một công ty khởi nghiệp (Startup) sẽ không đặt ra giới hạn cho sự tăng trưởng, và họ có tham vọng phát triển đến mức lớn nhất có thể. Họ tạo ra sự ảnh hưởng cực lớn, có thể được xem là người khai phá thị trường

  3. Tốc độ Tăng trưởng: Công ty của bạn có thể tăng trưởng nhanh đến mức nào?

  * DN nhỏ: Dĩ nhiên, bạn sẽ muốn doanh nghiệp của mình phát triển càng nhanh càng tốt, nhưng điều quan tâm đầu tiên của bạn sẽ là tạo ra lợi nhuận. Một khi đạt được điều này, bạn mới nghĩ đến việc mở rộng doanh nghiệp.

  * Startup: Bạn sẽ đam mê tăng trưởng công ty càng nhanh càng tốt, và tạo ra một mô hình kinh doanh có tính tăng trưởng. Bạn sẽ muốn nhân bản mô hình kinh doanh thành công của mình ra khắp thế giới.

  4. Lợi nhuận: Bạn cần thời gian bao lâu để tạo ra lợi nhuận, và giá trị lợi nhuận như thế nào?

  * DN nhỏ: Người sáng lập sẽ muốn có doanh thu từ ngay ngày đầu tiên doanh nghiệp đi vào hoạt động, và tốt hơn nữa là có luôn lợi nhuận. Giá trị lợi nhuận sẽ phụ thuộc vào số tiền mà bản thân người sáng lập muốn kiếm được (cho chính bản thân họ), cũng như sẽ phụ thuộc vào kế hoạch mở rộng doanh nghiệp.

  * Startup: Có thể cần đến nhiều tháng, thậm chí nhiều năm để có được doanh thu (dù rất nhỏ). Bạn sẽ tập trung vào phát triển một sản phẩm thật sự hữu ích cho người dùng, nhằm có được một lượng khách hàng đông đảo. Nếu kế hoạch thành công, lợi nhuận tài chính có thể rất khổng lồ. (Uber hiện được định giá tầm năm mươi tỉ đôla Mỹ)

  5. Tài chính: Bạn cần chuẩn bị vốn như thế nào?

  * DN nhỏ: Khi khởi đầu, ngoài tiền túi của mình, bạn sẽ cần dựa vào đóng góp từ gia đình, bạn bè, vay ngân hàng, hoặc vốn góp từ nhà đầu tư. Tuy nhiên, vì mục tiêu là “sống sót”, bạn sẽ phải quản lý chặt chẽ số tiền mình đang vay, nên nhớ là số tiền này sẽ phải được hoàn trả cùng với lãi suất.

  * Startup: Nhiều startups bắt đầu từ chính tiền túi của người sáng lập, hoặc đóng góp từ gia đình và bạn bè. Một số trường hợp thì gọi vốn từ cộng đồng (crowdfunding). Tuy nhiên, phần lớn các startup đều phải gọn vốn từ các Nhà đầu tư thiên thần (angel investors) và Quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital).

  Là một startup, bạn sẽ phải hi vọng tăng trưởng cực nhanh và cần một lượng vốn đủ mạnh để đạt được tham vọng này. Sẽ cần một thời gian dài để bạn có thể tạo ra doanh thu và có lợi nhuận. Cũng nên nhớ rằng những nhà đầu tư cho startup sẽ trông đợi nguồn lợi nhuận khổng lồ, do đó sẽ có những áp lực bắt buộc cho những nhà sáng lập. (Cũng cần lưu ý rằng có nhiều ý kiến cho rằng startup không phải lúc nào cũng cần dựa vào các Quỹ đầu tư)

  6. Công nghệ: Bạn có cần áp dụng công nghệ

  * DN nhỏ: Không bắt buộc, nhưng sẽ có nhiều công cụ kĩ thuật giúp ích cho việc điều hành công ty (như kế toán, marketing..).

  * Startup: Công nghệ thường là đặc tính tiêu biểu của sản phẩm từ một startup. Dù vậy, ngay cả khi sản phẩm không dựa nhiều vào công nghệ, thì startup cũng cần áp dụng công nghệ để đạt được mục tiêu kinh doanh cũng như tham vọng tăng trưởng.

  7. Vòng đời Công ty: Công ty của bạn có thể tồn tại trong bao lâu?

  * DN nhỏ: 32% sẽ thất bại trong ba năm đầu. Tuy nhiên, tỉ lệ này vẫn còn nhiều tích cực so với startup.

  * Startup: 92% các startups sẽ thất bại trong ba năm đầu (thật đáng tiếc, đây lại là sự thật)

  8. Kĩ năng Lãnh đạo: Bạn sẽ phải quản lý bao nhiêu nhân sự

  * DN nhỏ: Số lượng nhân viên bạn phải quản lý phụ thuộc vào kế hoạch vận hành bạn đã hoạch định từ trước.

  * Startup: Bởi vì bạn mong muốn phát triển càng to lớn càng tốt, càng nhanh càng tốt, bạn sẽ cần phải liên tục phát triển kĩ năng lãnh đạo và kĩ năng quản lý. Cùng với sự tăng trưởng của startup, bạn cần phải có sự quản lý hiệu quả với một số lượng “thành viên mới”: nhân viên, nhà đầu tư, ban cố vấn, và các đối tác khác.

  9. Cuộc sống cá nhân: Bạn sẽ cân bằng giữa khởi nghiệp và cuộc sống cá nhân ra sao?

  * DN nhỏ: Nếu so sánh với startup, mức độ rủi ro sẽ thấp hơn nhiều. Lợi thế này có thể giúp bạn có được sự cân bằng giữa công việc kinh doanh và cuộc sống cá nhân. Tuy nhiên, vì công ty là của bạn, hãy luôn sẵn sàng chào đón những thử thách mà bạn sẽ không thể tìm thấy ở “công việc 9-5″. Sẽ luôn khó khăn và thử thách, nhưng cũng sẽ có đầy hi vọng bạn có thể cân bằng một cách phù hợp với bạn

  * Startup: Nếu bạn nhận được vốn từ các nhà đầu tư , bạn sẽ có trách nhiệm giúp công ty tăng trường đến một thời điểm nhà đầu tư có thể tối đa hoá mức độ lợi nhuận. Hãy luôn nhớ rằng sẽ có vô số người trông đợi vào bạn, vào sản phẩm của bạn, vào thành công của bạn. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống riêng có thể khái quát nôm na như: Công việc, công việc, công việc, và cuộc sống.

  10. Tham vọng: Bạn có thể rời bỏ để theo đuổi dự án mới?

  * DN nhỏ: Mục tiêu của bạn có thể là truyền lại công ty cho các thế hệ sau trong gia đình hoặc cũng có thể bán lại cho một tập đoàn khổng lồ.

  * Startup: Tham vọng của bạn là một con đường thoái vốn khổng lồ như chào bán cổ phiếu ra công chúng (IPO).

  Đọc đến đây, có thể bạn tự hỏi liệu Startup có thể trở thành Small Business hoặc ngược lại. Có, hoàn toàn có thể, nó có thể phụ thuộc vào chính bản thân bạn (như thay đổi kế hoạch, tầm nhìn hay sứ mệnh), hoặc đôi khi phụ thuộc vào yếu tố khách quan như thị trường thay đổi, nhu cầu khách hàng.

  Tôi tin rằng thấu hiểu sự khác biệt giữa Khởi nghiệp (Startup) và Doanh nghiệp nhỏ (Small Business), và nhận biết điểm mạnh cá nhân của chính bạn là những yếu tố hết sức quan trọng để có thể đến được đích đến mơ ước.

  (Theo Mandela Schumacher-Hodge)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Khởi Nghiệp Và Kinh Doanh Nhỏ
 • Xoài Và Cần Sa: Sự Kết Hợp Từ Thiên Đường
 • 11 Định Kiến Sai Lầm Về Cần Sa Thường Thấy Tại Việt Nam
 • Sự Khác Biệt Giữa Giăm Bông Và Thịt Xông Khói Là Gì?
 • Sự Khác Nhau Cơ Bản Giữa Cây Gai Dầu (Hemp) Và Cây Cần Sa (Marijuanna)
 • Sự Khác Nhau Giữa Khởi Nghiệp Và Doanh Nghiệp Nhỏ 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Bạn Có Biết Khời Nghiệp, Startup, Lập Nghiệp, Kinh Doanh Khác Nhau Như Thế Nào Không
 • Sự Khác Biệt Giữa Sme Và Startup Là Gì ?
 • Bài 2: Sự Khác Nhau Giữa Ngôn Ngữ C Và C++
 • Sự Khác Nhau Giữa C Và C++ 2022
 • Ngôn Ngữ Lập Trình C, C++ Và C# Khác Nhau Như Thế Nào?
 • Trên thực tế còn khá nhiều người nhầm lẫn nhưng sự khác biệt giữa hai con đường khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ rất quan trọng. Vì nó phụ thuộc vào tham vọng tăng trưởng, tốc độ tăng trưởng, vai trò của doanh nghiệp trong tương lai, bạn sẽ phải phát triển một chiến lược cụ thể. Và chiến lược đấy không phải là một chiến lược thông thường có thể tìm thấy trong sách vở hay internet

  Ngày nay, hai từ Khởi nghiệp (Startup) luôn mang đến cảm giác kiêu hãnh và tự hào. Bên cạnh những câu chuyện truyền cảm hứng đều có cùng khuôn mẫu như một sinh viên dũng cảm rời bỏ giảng đường đại học, “ẩn cư” trong một nhà kho hay gara xe nào đấy trong vài năm. Rồi một ngày nọ, anh ta phát minh ra những công nghệ cách tân thay đổi cả thế giới.

  Cũng cần phải cảm kích những show truyền hình như “SharkTank” và “Silicon Valley”, cũng như những cuốn phim như “The Social Network” (Mạng xã hội) và “Jobs” (cuộc đời của Steve Jobs), càng ngày có nhiều người rời bỏ công việc 9-5 (đây là cách nói vui của dân công nghệ, ám chỉ những công việc văn phòng nhàm chán từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều), và mua vé một chiều bay đến vùng đất mơ ước: “Vương quốc Khởi Nghiệp” để viết nên những câu chuyện đi vào lịch sử nhân loại.

  Khởi nghiệp có thể bị lầm lẫn

  Thực tế, sự khác biệt giữa hai con đường khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ rất quan trọng. Vì nó phụ thuộc vào tham vọng tăng trưởng, tốc độ tăng trưởng, vai trò của doanh nghiệp trong tương lai, bạn sẽ phải phát triển một chiến lược cụ thể. Và chiến lược đấy không phải là một chiến lược thông thường có thể tìm thấy trong sách vở hay internet.

  Đầu tiên, tôi sẽ phải cần làm rõ: trong một số lĩnh vực, thuật ngữ “startup” không dùng để thông báo loại hình của doanh nghiệp, mà chủ yếu dùng để miêu tả trạng thái phát triển của doanh nghiệp (Ví dụ: tất cả các tập đoàn lớn hiện nay đều đã từng là startup). Tuy nhiên, trong bài viết này, tôi tập trung vào một quan điểm duy nhất: Thuật ngữ” Khởi nghiệp (Startup) dùng để miêu tả một loại hình doanh nghiệp, vì nó khác hoàn toàn với những doanh nghiệp nhỏ (Small Business).

  Lý do tôi cần phải nhấn mạnh sự khác biệt trên vì theo kinh nghiệm kinh doanh của tôi, dường như sẽ có sự khác biệt về mặt định hướng trong bản thân người doanh nhân khởi nghiệp. Ví dụ, người sáng lập một công ty khởi nghiệp (Startup), sẽ muốn ra mắt sản phẩm càng nhanh càng tốt, càng lớn càng tốt. Trong khi đó, người sáng lập một doanh nghiệp nhỏ (Small Business) sẽ có xu hướng phát triển doanh nghiệp với một quy mô tăng trưởng giới hạn (trong tầm tay kiểm soát của người sáng lập).

  Thật đáng tiếc, điều duy nhất mà tôi thấy được rằng Khởi nghiệp (Startup) không phải dành cho tất cả mọi người.

  10 khác biệt lớn giữa “Khởi nghiệp” và “Doanh nghiệp nhỏ” 1. Tính đột phá (Innovation): Bạn tạo ra một điều hoàn toán mới lạ?

  * DN nhỏ: sẽ có vô số ví dụ về những doanh nhân đã và đang làm cùng mô hình kinh doanh giống bạn. Ví dụ: nhà hàng, văn phòng Luật sư, tiệm hớt tóc. Bạn thậm chí có thể nhắc tới kinh nghiệm của họ làm nền tảng cho ý tưởng kinh doanh của bạn.

  * Khởi nghiệp (startup): Tính đột phá là điều bắt buộc. Là một startup, bạn có thể tạo ra một điều gì đấy chưa hề có trên thị trường hoặc tạo ra một giá trị tốt hơn so với những thứ đang có sẵn. Ví dụ, bạn có thể tạo ra một phân khúc mới trong sản xuất (như thiết bị thông minh đo lường sức khoẻ cá nhân), một mô hình kinh doanh hoàn toàn mới (như AirBnb), hoặc một loại công nghệ độc đáo, chưa hề thấy (như công nghệ in 3D).

  2. Tính tăng trưởng: Công ty của bạn có thể tăng trưởng đến mức nào?

  * DN nhỏ: Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) sẽ được vận hành trong một phạm vi nhất định được giới hạn bởi người sáng lập. Nói cách khác, bản thân người chủ doanh nghiệp sẽ chủ động giới hạn sự tăng trưởng và tập trung phục vụ một phân khúc khách hàng nhất định.

  * Startup: Một công ty khởi nghiệp (Startup) sẽ không đặt ra giới hạn cho sự tăng trưởng, và họ có tham vọng phát triển đến mức lớn nhất có thể. Họ tạo ra sự ảnh hưởng cực lớn, có thể được xem là người khai phá thị trường

  3. Tốc độ Tăng trưởng: Công ty của bạn có thể tăng trưởng nhanh đến mức nào?

  * DN nhỏ: Dĩ nhiên, bạn sẽ muốn doanh nghiệp của mình phát triển càng nhanh càng tốt, nhưng điều quan tâm đầu tiên của bạn sẽ là tạo ra lợi nhuận. Một khi đạt được điều này, bạn mới nghĩ đến việc mở rộng doanh nghiệp.

  * Startup: Bạn sẽ đam mê tăng trưởng công ty càng nhanh càng tốt, và tạo ra một mô hình kinh doanh có tính tăng trưởng. Bạn sẽ muốn nhân bản mô hình kinh doanh thành công của mình ra khắp thế giới.

  4. Lợi nhuận: Bạn cần thời gian bao lâu để tạo ra lợi nhuận, và giá trị lợi nhuận như thế nào?

  * DN nhỏ: Người sáng lập sẽ muốn có doanh thu từ ngay ngày đầu tiên doanh nghiệp đi vào hoạt động, và tốt hơn nữa là có luôn lợi nhuận. Giá trị lợi nhuận sẽ phụ thuộc vào số tiền mà bản thân người sáng lập muốn kiếm được (cho chính bản thân họ), cũng như sẽ phụ thuộc vào kế hoạch mở rộng doanh nghiệp.

  * Startup: Có thể cần đến nhiều tháng, thậm chí nhiều năm để có được doanh thu (dù rất nhỏ). Bạn sẽ tập trung vào phát triển một sản phẩm thật sự hữu ích cho người dùng, nhằm có được một lượng khách hàng đông đảo. Nếu kế hoạch thành công, lợi nhuận tài chính có thể rất khổng lồ. (Uber hiện được định giá tầm năm mươi tỉ đôla Mỹ)

  5. Tài chính: Bạn cần chuẩn bị vốn như thế nào?

  * DN nhỏ: Khi khởi đầu, ngoài tiền túi của mình, bạn sẽ cần dựa vào đóng góp từ gia đình, bạn bè, vay ngân hàng, hoặc vốn góp từ nhà đầu tư. Tuy nhiên, vì mục tiêu là “sống sót”, bạn sẽ phải quản lý chặt chẽ số tiền mình đang vay, nên nhớ là số tiền này sẽ phải được hoàn trả cùng với lãi suất.

  * Startup: Nhiều startups bắt đầu từ chính tiền túi của người sáng lập, hoặc đóng góp từ gia đình và bạn bè. Một số trường hợp thì gọi vốn từ cộng đồng (crowdfunding). Tuy nhiên, phần lớn các startup đều phải gọn vốn từ các Nhà đầu tư thiên thần (angel investors) và Quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital).

  Là một startup, bạn sẽ phải hi vọng tăng trưởng cực nhanh và cần một lượng vốn đủ mạnh để đạt được tham vọng này. Sẽ cần một thời gian dài để bạn có thể tạo ra doanh thu và có lợi nhuận. Cũng nên nhớ rằng những nhà đầu tư cho startup sẽ trông đợi nguồn lợi nhuận khổng lồ, do đó sẽ có những áp lực bắt buộc cho những nhà sáng lập. (Cũng cần lưu ý rằng có nhiều ý kiến cho rằng startup không phải lúc nào cũng cần dựa vào các Quỹ đầu tư)

  6. Công nghệ: Bạn có cần áp dụng công nghệ

  * DN nhỏ: Không bắt buộc, nhưng sẽ có nhiều công cụ kĩ thuật giúp ích cho việc điều hành công ty (như kế toán, marketing..).

  * Startup: Công nghệ thường là đặc tính tiêu biểu của sản phẩm từ một startup. Dù vậy, ngay cả khi sản phẩm không dựa nhiều vào công nghệ, thì startup cũng cần áp dụng công nghệ để đạt được mục tiêu kinh doanh cũng như tham vọng tăng trưởng.

  7. Vòng đời Công ty: Công ty của bạn có thể tồn tại trong bao lâu?

  * DN nhỏ: 32% sẽ thất bại trong ba năm đầu. Tuy nhiên, tỉ lệ này vẫn còn nhiều tích cực so với startup.

  * Startup: 92% các startups sẽ thất bại trong ba năm đầu (thật đáng tiếc, đây lại là sự thật)

  8. Kĩ năng Lãnh đạo: Bạn sẽ phải quản lý bao nhiêu nhân sự

  * DN nhỏ: Số lượng nhân viên bạn phải quản lý phụ thuộc vào kế hoạch vận hành bạn đã hoạch định từ trước.

  * Startup: Bởi vì bạn mong muốn phát triển càng to lớn càng tốt, càng nhanh càng tốt, bạn sẽ cần phải liên tục phát triển kĩ năng lãnh đạo và kĩ năng quản lý. Cùng với sự tăng trưởng của startup, bạn cần phải có sự quản lý hiệu quả với một số lượng “thành viên mới”: nhân viên, nhà đầu tư, ban cố vấn, và các đối tác khác.

  9. Cuộc sống cá nhân: Bạn sẽ cân bằng giữa khởi nghiệp và cuộc sống cá nhân ra sao?

  * DN nhỏ: Nếu so sánh với startup, mức độ rủi ro sẽ thấp hơn nhiều. Lợi thế này có thể giúp bạn có được sự cân bằng giữa công việc kinh doanh và cuộc sống cá nhân. Tuy nhiên, vì công ty là của bạn, hãy luôn sẵn sàng chào đón những thử thách mà bạn sẽ không thể tìm thấy ở “công việc 9-5″. Sẽ luôn khó khăn và thử thách, nhưng cũng sẽ có đầy hi vọng bạn có thể cân bằng một cách phù hợp với bạn

  * Startup: Nếu bạn nhận được vốn từ các nhà đầu tư , bạn sẽ có trách nhiệm giúp công ty tăng trường đến một thời điểm nhà đầu tư có thể tối đa hoá mức độ lợi nhuận. Hãy luôn nhớ rằng sẽ có vô số người trông đợi vào bạn, vào sản phẩm của bạn, vào thành công của bạn. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống riêng có thể khái quát nôm na như: Công việc, công việc, công việc, và cuộc sống.

  10. Tham vọng: Bạn có thể rời bỏ để theo đuổi dự án mới?

  * DN nhỏ: Mục tiêu của bạn có thể là truyền lại công ty cho các thế hệ sau trong gia đình hoặc cũng có thể bán lại cho một tập đoàn khổng lồ.

  * Startup: Tham vọng của bạn là một con đường thoái vốn khổng lồ như chào bán cổ phiếu ra công chúng (IPO).

  Đọc đến đây, có thể bạn tự hỏi liệu Startup có thể trở thành Small Business hoặc ngược lại. Có, hoàn toàn có thể, nó có thể phụ thuộc vào chính bản thân bạn (như thay đổi kế hoạch, tầm nhìn hay sứ mệnh), hoặc đôi khi phụ thuộc vào yếu tố khách quan như thị trường thay đổi, nhu cầu khách hàng.

  Tôi tin rằng thấu hiểu sự khác biệt giữa Khởi nghiệp (Startup) và Doanh nghiệp nhỏ (Small Business), và nhận biết điểm mạnh cá nhân của chính bạn là những yếu tố hết sức quan trọng để có thể đến được đích đến mơ ước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khởi Nghiệp Và Startup Khác Nhau Như Thế Nào?
 • Sự Khác Nhau Giữa Khởi Nghiệp Và Doanh Nghiệp Nhỏ
 • Sự Khác Nhau Giữa Khởi Nghiệp Và Kinh Doanh Nhỏ
 • Xoài Và Cần Sa: Sự Kết Hợp Từ Thiên Đường
 • 11 Định Kiến Sai Lầm Về Cần Sa Thường Thấy Tại Việt Nam
 • Khác Nhau Giữa Khởi Nghiệp

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Điểm Khác Nhau Giữa Khởi Nghiệp Và Kinh Doanh Nhỏ
 • C Và C++ Khác Nhau Như Thế Nào: So Sánh C Và C++ Chi Tiết
 • Các Hãng Hàng Không ‘ưa’ Airbus Hay Boeing?
 • Cuộc Cạnh Tranh Giữa Boeing Và Airbus Trên Bầu Trời Nhật Bản
 • Cách Phân Biệt Các Loại Máy Bay Thương Mại Phần 2
 • 1. Trước hết, cá nhân tôi cho rằng việc so sánh “khởi nghiệp” và “startup” là một sự so sánh khập khiễng.

  “Khởi nghiệp” hiểu nôm na là bắt đầu (khởi) một nghề nghiệp, sự nghiệp (nghiệp).

  Nếu chịu khó tra Google thì các bạn có thể thấy từ này đã được dùng nhiều chục năm nay, trước cả khi khái niệm “startup” hình thành ở Thung lũng Silicon bên Hoa Kỳ.

  Ngày tôi còn nhỏ (tức cách đây vài chục năm) đã được nghe người lớn nói về việc “khởi nghiệp”. Thậm chí cách đây cả 2500 năm Khổng Tử đã nói “tam thập nhi lập” để khuyên người ta bắt đầu khởi nghiệp, lập nghiệp ở tuổi 30.

  Trong khi đó với “startup”, ngay cả trong tiếng Anh cũng chưa có một định nghĩa được chấp nhận chính thức như chuẩn mực chung, nhưng các ý kiến còn khác biệt vẫn chia sẻ một điểm chung đó là

  “Startup là một danh từ chỉ một nhóm người, một tổ chức con người cùng nhau làm một điều không chắc chắn thành công”.

  Theo Neil Blumenthal, Đồng Giám đốc điều hành của Warby Parky được trích dẫn trên tạp chí Forbes thì:

  A startup is a company working to solve a problem where the solution is not obvious and success is not guaranteed.” (tạm dịch: Startup là một công ty hoạt động nhằm giải quyết một vấn đề mà giải pháp (đối với vấn đề đó) chưa rõ ràng và sự thành công không được đảm bảo).

  Còn Eric Ries, tác giả cuốn sách “The Lean Startup: How Constant Innovation Creates Radically Successful Businesses” – một cuốn sách được coi là “cẩm nang gối đầu giường” của mọi công ty startup, thì: A startup is “a human institution designed to create new products and services under conditions of extreme uncertainty” (tạm dịch: startup “là một định chế/tổ chức con người được thiết kế nhằm mục đích tạo ra những sản phẩm và dịch vụ mới trong các điều kiện cực kỳ không chắc chắn”) .

  Các từ khóa ở định nghĩa trên bao gồm “human institution”, “new”, “extreme uncertainty”. Như vậy, “startup” trước hết là một tổ chức con người (có nơi dịch “tổ chức của con người”, theo tôi là thiếu chính xác bởi “human institution” phải được hiểu đó chính là con người) và những con người này tập hợp lại với nhau để sáng tạo ra những sản phẩm mới, dịch vụ mới mà chưa hề biết chắc liệu có tạo ra được những sản phẩm mới, dịch vụ mới đó hay không.

  Nói đến đây, xin được tách ra để nói thêm, là nhiều người vẫn nhầm lẫn sản phẩm (product) của “startup” với bản thân “startup”. “Startup” là một tổ chức con người, do đó Nguyễn Hà Đông và cộng sự của anh là một “startup” còn Flappy Bird không phải là một “startup” mà là một sản phẩm của “startup” Nguyễn Hà Đông.

  Ngoài ra, về mặt câu chữ, bản thân “khởi nghiệp” là một động từ (“khởi” là ngoại động từ + “nghiệp” là tân từ bổ nghĩa cho ngoại động từ), trong khi đó “startup” (lưu ý: “startup” chứ ko phải “start up”) là một danh từ. So sánh động từ với danh từ cũng như so sánh ki-lô-gam với ki-lô-mét vậy.

  Tóm lại, trong khi “khởi nghiệp” là khái niệm chỉ việc bắt đầu tạo dựng công việc, sự nghiệp riêng thì “startup” là một trong những loại hình, cách thức mà người ta có thể lựa chọn để “khởi nghiệp”.

  Nói cách khác, chúng ta hoàn toàn có thể nói, ví dụ, “một số bạn trẻ thay vì nộp đơn đầu quân cho các tập đoàn sau khi tốt nghiệp đã quyết định khởi nghiệp bằng cách thành lập startup trong lĩnh vực nông nghiệp”.

  2. Nếu muốn so sánh, thì có lẽ khái niệm nên đem vào so sánh và cũng là khái niệm người ta vẫn hay nhầm lẫn với “startup” nhất chính là “kinh doanh nhỏ” (tiếng Anh là “small business”).

  Mặc dù như đã trích dẫn ở một vài cách định nghĩa trên, “startup” không hề có câu chữ nào bắt buộc phải là công ty về công nghệ, nhưng trong thời đại ngày nay, để giải quyết các vấn đề mới, chưa có giải pháp, thì có lẽ ứng dụng công nghệ là hướng đi đa số các startup phải lựa chọn. Do đó, cứ nói đến “startup” người ta lại liên tưởng ngay đến công nghệ (xin nhấn mạnh là công nghệ nói chung chứ không chỉ công nghệ thông tin). Đây cũng là lý do mà trong thực tế công việc tư vấn, như một quy ước không chính thức, chúng tôi vẫn hay dùng “small business startup” để phân biệt với “startup” vốn được hiểu rộng rãi là những công ty, dự án công nghệ.

  An lại chọn hướng khác, cô rủ bạn của mình là Pha đi ra chợ cây và mua về nhà một cây nhỏ. Ai cũng nghĩ An bị khùng, và quả đúng là cô ấy có tí khùng thật, vì sau khi trồng vào sân sau, bóng mát của cây chỉ đủ cho vài con kiến! Đã vậy, trong khi Bình ung dung ngồi cà phê chém gió dưới bóng mát của dù thì ngày nào An cũng phải đằm mình trong nắng gắt để tưới cây, nhỏ cỏ. Thế mà cũng chẳng ăn thua. Được vài tuần cây chết, vì không hợp thổ nhưỡng.

  An không bỏ cuộc, cô lại cùng Pha tiếp tục chọn các loại cây khác để trồng. Cuối cùng một trong số cây họ hú họa chọn về đã bám rễ và phát triển rất nhanh. Dù vậy, nó vẫn chưa tạo được bóng mát cũng không cho quả, trái lại còn hút rất nhiều nước, và tiêu tốn vố số công sức thời gian và tiền bạc của An và Pha.

  Nhưng rồi mấy năm sau cây của An cũng lớn. Nó tỏa bóng mát không chỉ cho sân sau nhà An mà còn cho mấy nhà lân cận hưởng sái. Cây còn cho quả và nhiều lợi ích khác nữa. Trong khi đó cái dù của Bình mua thì vẫn vậy. Không lớn hơn, không cho quả, thậm chí còn bị xập xệ đi.

  An và Pha trồng cây là là ví dụ về một “startup”, còn Bình mua dù là ví dụ về “small business”.

  3. Cuối cùng, xin nói một chút về “entrepneur” (chưa tạm dịch vội vì nó phụ thuộc vào hiểu từ này thế nào).

  Có người dịch “startup” là “khởi nghiệp” và “entrepneur” là “lập nghiệp”. “Startup” và “khởi nghiệp” thì như đã trình bày ở trên, còn “entrepneur” thì nên hiểu thế nào đây?

  Theo Từ điển Oxford, “entrepneur” là “a person who makes money by starting or running businesses, especially when this involves taking financial risks” (tạm dịch: một người kiếm tiền bằng cách bắt đầu công việc kinh doanh hoặc vận hành công việc kinh doanh, đặc biệt là khi việc này bao gồm sự chấp nhận rủi ro về tài chính).

  Như vậy rõ ràng “entrepneur” là một danh từ chỉ một kiểu người yêu thích rủi ro, chọn việc kinh doanh để kiếm tiền. Và theo Eric Ries, “entrepneurship is management” – quản trị trong các “startup” cần phải được thực hiện bằng tinh thần, kỹ năng của “entrepneur”, nghĩa là “startup”, vốn là một tổ chức con người chứ ko phải một sản phẩm, đòi hỏi một kiểu quản trị mới để đáp ứng được “các điều kiện cực kỳ không chắc chắn” như nói ở trên. Eric Ries thậm chí còn cho rằng, “entrepneur” cần được coi là một chức danh công việc (job title) trong các công ty hiện đại – những công ty mà dựa vào “innovation” để phát triển trong tương lai. Nói cách khác, những người tham gia “startup” chính là những “entrepneur” (nhưng ngược lại, “entrepneur” không nhất thiết phải làm “startup” mà họ có thể làm “small business” như đã phân tích ở trên.)

  Như vậy nói “entrepneur” là “lập nghiệp” là không chính xác. Chưa kể là, tương tự như “khởi nghiệp”, “lập nghiệp” cũng là một động từ chỉ việc thành lập, tạo dựng (lập) một công việc, nghề nghiệp, sự nghiệp (nghiệp). Bạn có thể “lập nghiệp” bằng cách cùng cộng sự thành lập một “startup”. Bạn cũng có thể mở một tiệm cà phê nhỏ (small business) và tự hào mình là một “entrepneur” thực sự. Nhưng liệu có từ tiếng Việt nào khả dĩ để sử dụng tương đương cho “entrepneur” hay không? Câu trả lời xin dành cho các bạn.

  Với những chia sẻ cá nhân như trên, tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp, phản biện của mọi người để chúng ta cùng nhau có cách nhìn nhận đúng đắn hơn về “khởi nghiệp” từ đó tăng thêm phần tự tin (tôi cho rằng, không ít các bạn không có kiến thức hay kỹ năng công nghệ ít nhiều bị chùn bước hoặc cảm thấy hoang mang khi thấy những người thành đạt khẳng định “khởi nghiệp” phải là về công nghệ), và quyết tâm để khởi nghiệp thành công, vì một “Việt Nam – Quốc gia khởi nghiệp”.

  Nguyễn Anh Tuấn,

  Cố vấn Kinh doanh Sansangdethanhcong.com Theo FB Groups Quản trị & Khởi Nghiệp, Cafebiz

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Startup Và Khởi Nghiệp
 • Top 10 Câu Hỏi Người Mới Sử Dụng Cần Sa Cần Giải Đáp
 • Bạn Đang Làm Một Nghề Hay Đang Xây Dựng Sự Nghiệp?
 • Sự Khác Biệt Giữa Yêu, Muốn Và Cần Một Ai Đó
 • Sự Khác Biệt Giữa Cần Và Muốn
 • Sự Khác Nhau Giữa Khởi Nghiệp Và Kinh Doanh Nhỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Khởi Nghiệp Và Doanh Nghiệp Nhỏ
 • Khởi Nghiệp Và Startup Khác Nhau Như Thế Nào?
 • Sự Khác Nhau Giữa Khởi Nghiệp Và Doanh Nghiệp Nhỏ 2022
 • Bạn Có Biết Khời Nghiệp, Startup, Lập Nghiệp, Kinh Doanh Khác Nhau Như Thế Nào Không
 • Sự Khác Biệt Giữa Sme Và Startup Là Gì ?
 • Startup là một cành cây, còn kinh doanh nhỏ là chiếc dù che. Bài viết sẽ giải nghĩa cho bạn tại sao lại như vậy?

  Để hiểu rõ hơn về điểm khác nhau giữa startup và kinh doanh nhỏ, tôi xin kể một câu chuyện như thế này:

  Tại một đất nước nhiệt đới, Tấn Tuấn là hàng xóm của nhau sống cùng làng. Vì thời tiết nắng nóng, nên cả hai anh chàng đều cần một chút bóng mát cho cái sân sau nhà mình.

  Tấn nhanh chân đi trước ra chợ mua một cái dù che lớn, dĩ nhiên là nó khá đắt tiền và cũng hơi có tý bất tiện khi di chuyển. Nhưng dù sao đi nữa, thì cái dù ấy vẫn đủ che nắng cho anh trong những ngày nóng bức.

  Nhưng Tuấn vẫn kiên trì, ảnh thử đủ loại cậy, bón đủ loại phân… Cuối cùng, một trong số những cái cây ấy cũng bắt đầu lớn và phát triển ngày một nhanh chóng. Tuy vậy, nhưng anh vẫn chưa nhận được tý xíu lợi lộc gì từ nó, bóng mát cũng không, mà trái cây thì cũng chẳng thấy. Trong khi đó, nó đã tiêu tốn của anh biết bao nhiêu nước tưới, thời gian và cả phân bón.

  Còn cây dù che của Tấn ngày nào giờ đây vẫn thế, nó vẫn đủ che mát mình anh, nhưng nó không lớn thêm được chút nào, và dĩ nhiên cũng chẳng có hoa trái nào để cho anh thu hoạch cả.

  Kinh doanh nhỏ là một công việc của một cá nhân hay một tổ chức được thành lập ra để tìm kiếm lợi nhuận càng sớm tốt, có thể là ngay trong ngày đầu tiên ra buôn bán. Nó không đòi hỏi phải đầu tư quá nhiều công sức cũng như tiền bạc, rủi ro lại thấp. Tuy nhiên, rủi ro thấp thì cũng đồng nghĩa với cơ hội “đổi đời”, hoặc tạo ra điều đột phá sẽ “cực kỳ… cực kỳ thấp”.

  Startup cũng gần giống như cái cây nhỏ. Nó sẽ không cho bạn những lợi ích ngay lập tức hay lợi nhuận nhanh chóng, nhưng nó vẫn cứ tham lam “ăn dần” từ từ công sức, thời gian, tiền bạc của bạn và cả những người góp công. Hầu hết những cành cây bạn trồng sẽ chết trước khi nó kịp trở thành một cái cây lớn. Tuy nhiên, nếu nó “sống” được và phát triển lớn lên, nó có thể cho bạn những lợi ích “to lớn” lâu dài. Hơn thế nữa, nó còn sẽ tiếp tục sinh sôi thêm nhiều mầm cây con khác cho bạn vun trồng. Lúc này, bạn không trồng cây một mình nữa, mà có thể đủ tiền thuê thêm người trong làng chăm sóc thay bạn.

  Ai cũng thấy Tuấn đã chọn một con đường khó khăn, đội mưa giang nắng, chịu cực đủ cả. Trong khi đó thì Tấn lại đang ngồi dưới chiếc dù che mát mẻ. Điều này cũng đúng với việc làm Startup, rất nhiều người sáng lập sẵn sàng bỏ phần lợi ích qua một bên hay tìm cách tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng ngay trước mắt… mà họ nhìn về hướng tương lai phía sau cái họ đang vun trồng.

  Nhiều người sáng lập sẵn sàng bỏ phần lợi ích qua một bên hay tìm cách tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng ngay trước mắt, họ nhìn về hướng tương lai phía sau cái họ đang vun trồng.

  Một vài người sẽ hỏi rằng: “vậy tại sao lại không chọn cả hai cùng một lúc, vừa mua dù, vừa trồng cây?” Bằng cách đó, họ có thể có bóng mát cho đến khi cái cây đó lớn lên. Tương tự như vậy, một người sáng lập cũng tìm cách để có nguồn thu khi làm Startup, ví dụ như mở công ty dịch vụ chẳng hạn… Bằng cách này, một số người làm được, nhưng hầu hết còn lại thì không.Tại sao?

  Nếu bạn đang ở dưới một bóng mát, bạn sẽ “bớt” đi “nhiệt huyết” của người trồng cây. Bạn sẽ không dành đủ thời gian cho nó hoặc không đủ “nỗ lực hay động lực” để phát triển nó. Startup không giống như một loại cây thường mà là một loại cây tham lam. Nó sẽ không lớn nếu bạn chỉ tưới nước cho nó mỗi ngày chỉ 1 tiếng, mà phải 24/24 hằng ngày.

  Cuối cùng, sự lựa chọn và quyết định nào cũng là đúng đắn, chẳng có gì sai trái, chẳng có gì là nhỏ nhoi. Quan trọng nhất vẫn là “ý chí” và “hoài bão” của bạn, hãy chọn con đường cho riêng bạn và đi theo cách của bạn. Nếu bạn muốn có 50 cái dù che khắp làng, thì đó là việc của bạn, thực hiện đi!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xoài Và Cần Sa: Sự Kết Hợp Từ Thiên Đường
 • 11 Định Kiến Sai Lầm Về Cần Sa Thường Thấy Tại Việt Nam
 • Sự Khác Biệt Giữa Giăm Bông Và Thịt Xông Khói Là Gì?
 • Sự Khác Nhau Cơ Bản Giữa Cây Gai Dầu (Hemp) Và Cây Cần Sa (Marijuanna)
 • Hiểm Họa Khôn Lường Từ Cần Sa Tổng Hợp Và “cỏ Mỹ”
 • 10 Điểm Khác Nhau Giữa Khởi Nghiệp Và Kinh Doanh Nhỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • C Và C++ Khác Nhau Như Thế Nào: So Sánh C Và C++ Chi Tiết
 • Các Hãng Hàng Không ‘ưa’ Airbus Hay Boeing?
 • Cuộc Cạnh Tranh Giữa Boeing Và Airbus Trên Bầu Trời Nhật Bản
 • Cách Phân Biệt Các Loại Máy Bay Thương Mại Phần 2
 • Sự Khác Nhau Giữa Máy Trạm Và Máy Chủ
 • 1. Sự đổi mới

  Một trong những điểm khác biệt nhất giữa khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ chính là sự đổi mới trong sản phẩm/dịch vụ.

  Việc kinh doanh nhỏ sẽ không đưa ra nhiều tuyên bố nào về tính độc đáo, riêng biệt. Doanh nghiệp của bạn sẽ là một trong số nhiều doanh nghiệp giống nhau trên thị trường (ví dụ: tiệm làm tóc, nhà hàng, bán đồ gia dụng…. Triển khai kinh doanh, bạn có thể bắt đầu từ các quy trình sẵn có của người đi trước.

  Về phía khởi nghiệp, đổi mới là tinh thần của thể thức kinh doanh này. Khởi nghiệp có nghĩa là để tạo ra một cái gì đó mới và để cải thiện những gì đã tồn tại, thậm chí định nghĩa lại thị trường. Chẳng hạn, người ta có thể phát triển một loại hàng hóa mới , mô hình kinh doanh mới (AirBnB)hoặc công nghệ chưa ai biết đến ( in 3d).

  2. Phạm vi kinh doanh

  Phạm vi kinh doanh sẽ mở rộng đến đâu?

  Doanh nghiệp nhỏ sẽ tiến bộ trong giới hạn được thiết lập bởi chính chủ doanh nghiệp. Nói cách khác, bạn đặt ra những hạn chế đối với sự phát triển của công ty và tập trung vào dịch vụ cho một nhóm khách hàng nhất định.

  Một startup, theo quy định, không đặt ra bất kỳ giới hạn nào cho sự tăng trưởng của nó và sẽ tập trung vào việc giành được càng nhiều thị phần càng tốt. Khi khởi nghiệp, bạn phải luôn sẵn sàng gia tăng thị phần cho đến khi bạn trở thành người dẫn đầu trong ngành.

  3. Tốc độ tăng trưởng

  Doanh nghiệp nhỏ, tất nhiên nên phát triển nhanh nhưng nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu là kiếm lợi nhuận. Doanh nghiệp nhỏ chỉ mở rộng, tăng trưởng khi thật sự đủ lực và cần thiết.

  Như đã nói ở trên thì mục tiêu quan trọng nhất của khởi nghiệp phải đẩy mạnh phát triển và trong thời gian ngắn nhất có thể tạo ra một mô hình kinh doanh chiếm lĩnh thị trường. Với các startup, tăng trưởng là một cuộc chạy đua mà người chiến thắng sẽ có được gần như tất cả mọi thứ.

  4. Lợi nhuận

  Mất bao lâu để kiếm được lợi nhuận từ kinh doanh?

  Doanh nghiệp nhỏ tập trung vào việc tìm kiếm thu nhập. Và nếu có thể thì việc kinh doanh này có thể đem lại lợi nhuận ngay những từ ngày đầu tiên. Việc còn lại chỉ phụ thuộc vào ý kiến của chú doanh nghiệp là đem dùng lợi nhuận để mở rộng kinh doanh hay bỏ túi.

  Có thể mất vài tháng hay thậm chí nhiều năm để một startup có thể kiếm được những đồng tiền đầu tiên. Mục tiêu hàng đầu của khởi nghiệp là tạo ra một sản phẩm mà người tiêu dùng sẽ thích và trở thành số một trên thị trường. Nếu mục tiêu này sẽ đạt được, lợi nhuận của công ty sẽ lên tới những con số khổng lồ. (Ví dụ, định giá hiện nay của startup Uber là ~50 tỷ đô la).

  5. Tài chính

  Vốn của doanh nghiệp tới từ đâu?

  Để bắt đầu kinh doanh nhỏ, bạn sẽ sử dụng khoản tiết kiệm cá nhân, khoản tiền của gia đình/bạn bè, vay ngân hàng và hoặc các quỹ đầu tư. Tuy nhiên, mục tiêu của bạn là tự chủ . Và đó là lý do tại sao đa số các khoản tiền bên ngoài bạn huy động được sẽ phải trả lại vào một ngày nào đó với một mức lãi suất nào đó.

  Khi khởi nghiệp, nhiều dự án được khởi động bằng tiền cá nhân hoặc với sự giúp đỡ của các thành viên gia đình và bạn bè thân thiết. Tuy nhiên, crowdfunding ( gọi vốn cộng đồng) đang ngày càng trở nên phổ biến. Và các khoản hỗ trợ tài chính từ các nhà đầu tư thiên thần, quỹ mạo hiểm và các nhà đầu tư vẫn là những giải pháp phổ biến nhất. Khi đầu tư bằng những phương pháp này, nhà đầu tư sẽ đồng hành cùng dự án startup. Nếu startup thắng, họ cùng thắng với bạn; nếu start up thất bại, họ cùng thất bại. Tùy vào thỏa thuận mà bạn sẽ không có trách nhiệm phải bồi hoàn tiền cùng lãi suất cho các khoản đầu tư nếu khởi nghiệp thất bại.

  Để kinh doanh một doanh nghiệp nhỏ thì không yêu cầu những công nghệ đặc biệt. Tuy nhiên cũng có nhiều giải pháp công nghệ vượt trội được các doanh nghiệp nhỏ ứng dụng để đạt được các mục tiêu kinh doanh như: Công nghệ trong lĩnh vực tiếp thị, giải pháp kế toán, nhân sự…

  Trong thời đại 4.0 ngày nay, công nghệ thường là sản phẩm chính của các startup. Và ngay cả khi không phải như vậy, các startup cũng bắt buộc phải sử dụng các công nghệ mới để đạt được sự tăng trưởng và mở rộng quy mô nhanh chóng.

  7. Vòng đời

  Doanh nghiệp sẽ hoạt động trong bao lâu?

  Theo số liệu thống kê về các doanh nghiệp nhỏ. 32% doanh nghiệp ngừng hoạt động trong ba năm đầu tiên, điều này không tệ so với các doanh nghiệp mới thành lập

  Và cũng theo số liệu thống kê. 92% doanh nghiệp khởi nghiệp ngừng hoạt động trong ba năm đầu tiên.

  Có bao nhiêu nhân sự trong doanh nghiệp?

  Khi cần thiết, một doanh nghiệp nhỏ sẽ mở rộng đội ngũ nhân sự của mình theo giới hạn của sự tăng trưởng và khả năng quản lý của nhà lãnh đạo.

  Trong giai đoạn ban đầu, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng sẽ đòi hỏi nhà lãnh đạo phải bỏ ra nhiều thời gian cùng nỗ lực. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhỏ thường có ít rủi ro và nhiệm vụ hơn doanh nghiệp khởi nghiệp. Điều này giúp cho người chủ có thể chủ động hơn trong việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

  Vậy còn khởi nghiệp. Sự kỳ vọng của các nhà đầu tư, áp lực chạy đua từ thị trường, sự thúc ép của chính bản thân để tạo ra những điều kỳ diệu. So với những điều này, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân là không cần thiết. Chỉ có Làm việc, làm việc và làm việc!

  Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng trong danh sách là sự khác biệt giữa khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ trong chiến lược rút lui.

  Với doanh nghiệp nhỏ. Có hai lựa chọn: Phát triển và biến nó thành một doanh nghiệp gia đình hoặc bán nó.

  Còn các Startup khởi nghiệp sẽ thường chuyển sang giai đoạn tiếp theo thông qua một hợp đồng mua bán lớn hoặc IPO – Chào bán chứng khoán công khai.

  🎁Ưu đãi đặc biệt của kỳ tuyển sinh mới: Tặng ngay MacBook Air M1 256GB trị giá 999$ cho 05 học viên viên đầu tiên hoàn thành thi tuyển và nhập học MBA Andrews từ 01/12 đến 31/12/2020.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khác Nhau Giữa Khởi Nghiệp
 • Sự Khác Nhau Giữa Startup Và Khởi Nghiệp
 • Top 10 Câu Hỏi Người Mới Sử Dụng Cần Sa Cần Giải Đáp
 • Bạn Đang Làm Một Nghề Hay Đang Xây Dựng Sự Nghiệp?
 • Sự Khác Biệt Giữa Yêu, Muốn Và Cần Một Ai Đó
 • Sự Khác Biệt Giữa Sme Và Startup Là Gì ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài 2: Sự Khác Nhau Giữa Ngôn Ngữ C Và C++
 • Sự Khác Nhau Giữa C Và C++ 2022
 • Ngôn Ngữ Lập Trình C, C++ Và C# Khác Nhau Như Thế Nào?
 • Tất Tần Tật Về Kiểu Cánh Máy Bay (Winglets)
 • Sự Khác Nhau Giữa Máy Chủ Và Máy Trạm
 • Nhiều người vẫn hay nhầm giữa hai khái niệm lập nghiệp và Start Up , vậy làm sao phân biệt được hai khái niệm này ? bài viết này sẽ cho bạn cái nhìn rõ hơn về 2 khái niệm SMEStartup

  Mở một doanh nghiệp SME – Small & Medium Enterprise ( Doanh nghiệp vừa và nhỏ ) hay được gọi là Lập nghiệp giống như việc mở quán cháo, quán phở, quán cafe nhưng chỉ làm ở phạm vi , quy mô nhỏ, thường là mang tính địa phương.

  Start Up ngay từ khi thành lập đã nhắm đến thị trường rộng lớn thậm chí toàn cầu.

  Lợi thế cạnh tranh độc đáo , chỉ những thứ mà đơn vị ta làm được mà đối thủ ta sẽ rất khó hoặc sẽ mất rất nhiều thời gian để bắt chước :

  Thành lập SME không cần quá dựa vào lợi thế cạnh tranh độc đáo hoặc các sáng tạo đột phá vì họ chỉ hoạt động ở một quy mô nhỏ và việc cạnh tranh không ở quy mô toàn cầu như Start Up .

  Start Up chắc chắn phải có vì việc cạnh tranh với các đơn vị lớn khác là điều chắc chắn xảy ra khi họ mở rộng quy mô .

  Start Up tập trung vào việc quy trình hóa các công việc trong bộ máy vận hành để khiến nó có thể chuyển giao được cho nhiều người. SME thường thực hiện những việc : ‘không thể thay thế được “, thường thực hiện tại một địa phương,giữ những bí quyết bí truyền khó chuyển giao, hoặc tập trung vào năng lực xuất sắc của một cá nhân nào đó.

  thường là Như mô hình dịch vụ ,nhà hàng ăn uống , tiệm giặt là…

  VD1 : Chia buồn với các anh làm dịch vụ thiết kế kiến trúc dạng mô hình một Kiến Trúc Sư chủ trì và nhiều người hỗ trợ ( mô hình dạng leader xuất sắc ) . Mô hình này khiến người chủ trì không bao giờ có được tự do vì luôn là một mắt xích quan trọng trong quy trình làm việc.Khiến họ luôn ở dạng “Làm tư” ( self – employed ) chứ không thể sang dạng doanh nghiệp ( business ).

  VD2 : Những mô hình nhà hàng truyền thống với việc giữ “bí quyết”, ” bí truyền” và chỉ mở một điểm cũng được liệt vào dạng trên.Khi mà bí quyết tạo ra món ăn là USP của nhà hàng nhưng chỉ có ông bà chủ nhà hàng nắm giữ chứ không sẵn sàng chuyển giao cho nhiều nhà hàng khác để tiến hành nhân rộng được.

  VD3 : Mô hình trung tâm tập Gym của Nguyễn Thị Thủy Giang Bin Tùng, mô hình bán ẩm thực truyền thống của Nguyễn Hoài , kể cả là môt hình thiết kế thi công kiến trúc, nội thất của Khôi hiện nay cũng là dạng SME nha.

  Nếu nhà hàng, ngành dịch vụ có thể quy trình hóa thì có thể gia tăng được quy mô và tốc độ phát triển.Và sẽ có thể phát triển thành dạng chuỗi hoặc mô hình nhượng quyền ( franchise )

  SME thường là các công ty gia đình, ít huy động vốn từ bên ngoài.

  Start Up thường sẵn sàng chia sẻ cổ phần công ty cho nhiều nhà đầu tư khác để công ty có thể sử dụng các đòn bẩy vốn đó phát triển đột phá trong thời gian ngắn. ( Đa phần các founder của các Start Up chỉ giữ lại một phần nhỏ cổ phần ).

  Start Up khi sản xuất thêm một đơn vị sản phẩm sẽ không tốn thêm nhiều chi phí,điều này phổ biến với các doanh nghiệp làm về phần mềm , công nghệ thông tin , dịch vụ số ( Bạn nhớ về Nguyễn Hà Đồng với flappy Bird chứ ? )

  Với SME như các dạng dịch vụ tư vấn thiết kế, mô hình phòng Gym , nhà hàng thì mỗi lần muốn mở rộng quy mô thì phải bỏ thêm nhiều chi phí để thuê địa điểm, tuyển dụng thêm nhiều người, thuê thêm nhiều quản lý…

  Sản xuất thêm sản phẩm sẽ tốn thêm nhân công, nguyên vật liệu, khấu hao máy móc, chi phí quản lý

  Đây là một điểm giới hạn khiến những mô hình này khó tăng trưởng đột phá.

  SME tập trung xây dựng dựa trên các mô hình đã có sẵn và được chứng minh về hiệu quả doanh chúng tôi khi hoạt động có thể đem về doanh thu và lợi nhuận ngay.

  Start Up tập trung giải quyết các vấn đề mới của xã hội hoặc giải quyết vấn đề cũ nhưng với mô hình mới hiệu quả hơn.Thường khi sinh ra sẽ tác động lớn đến cách vận hành của xã hội và lật đổ hoặc tác động làm thay đổi các mô hình kinh doanh truyền thống.

  VD : taxi truyền thông với Uber , Grab.

  SME có thể có lợi nhuận ngay từ những ngày đầu tiên, tuy nhiên doanh thu tăng trưởng thường theo đường thẳng. Nhưng nếu được bơm vốn thì sẽ phản hồi tích cực lại ngay.

  Start Up thường sẽ mất thời gian đầu để có được một số lượng người dùng nhất định, giai đoạn này thường sẽ thua lỗ và cần phải được nhà đầu tư rót vốn liên tục, hiệu quả đồng vốn không thấy được ngay mà thường được thể hiện qua lượng người dùng có được.

  Tuy nhiên khi thành công sẽ tăng trưởng mạnh mẽ theo cấp số nhân.

  Trước đây có câu hỏi trên cafebiz rằng : Mở quán phở có được gọi là Start Up không ? thì thông qua bài viết này có thể nói rằng : Không.

  Nhưng vấn đề lớn nhất vẫn là : Có thực sự cái điều ta mong muốn là làm Start Up ko ? vì rủi ro của Start Up là rất lớn ? tỷ lệ thất bại sau 5 năm đầu lên tới 95%. Và tất cả những doanh nghiệp trường tồn trên thế giới đều là các doanh nghiệp Gia đình – các SME thực sự.

  Suy cho cùng,mô hình vẫn chỉ là mô hình. Vấn đề quan trọng nhất là ta có tạo ra được giá trị gì cho xã hội mà thôi

  Nguồn : Minh Khôi

  founder Achio Architecture & Renio Interior

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bạn Có Biết Khời Nghiệp, Startup, Lập Nghiệp, Kinh Doanh Khác Nhau Như Thế Nào Không
 • Sự Khác Nhau Giữa Khởi Nghiệp Và Doanh Nghiệp Nhỏ 2022
 • Khởi Nghiệp Và Startup Khác Nhau Như Thế Nào?
 • Sự Khác Nhau Giữa Khởi Nghiệp Và Doanh Nghiệp Nhỏ
 • Sự Khác Nhau Giữa Khởi Nghiệp Và Kinh Doanh Nhỏ
 • So Sánh Khởi Nghiệp Và Lập Nghiệp Khác Nhau Như Thế Nào

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Biệt Maybe Và May Be
 • Phân Biệt Maybe Và May Be Trong Tiếng Anh
 • 5 Điều Phân Biệt Sự Khác Nhau
 • Sự Khác Nhau Giữa Work Nc Và Work Cnc
 • Sự Khác Nhau Giữa Máy Ảnh Fullframe Và Máy Ảnh Crop
 • 561

  Views

  4.7

  /

  5

  (

  8

  bình chọn

  )

  Cần phân biệt giữa Khởi nghiệp và Lập nghiệp vì hiện nay đại đa số các bạn trẻ đều hiểu nhầm 2 khái niệm cơ bản này trong kinh doanh. Trước hết mình phải hiểu bản chất của nó như thế nào thì mới làm đúng được.

  Theo ông Hồ Cung – Chuyên gia Digital Marketing Thực Chiến chia sẻ : việc nhầm lẫn giữa khái niệm này kiểu như ” tôi bán phụ kiện ô tô, ông cũng bán phụ kiện ô tô thì đâu khác gì nhau “.

  Nói đến khởi nghiệp là nói đến những đỉnh cao của công nghệ, điều mà trên thế giới chưa ai từng làm đến.

  Khởi nghiệp là gì

  Khởi nghiệp hay Startup là thuật ngữ chuyên ngành dùng để nói về những công ty giai đoạn bắt đầu kinh doanh, nó thường được dùng theo nghĩa hẹp cho các công ty trong giai đoạn lập nghiệp. Hay để nôm na cho dễ hiểu thì

  Khởi nghiệp hay là Startup có nghĩa bạn muốn tự mình đứng ra kinh doanh riêng, muốn tự mình làm chủ và quản lý được thu nhập của mình. Bạn có thể làm dịch vụ hoặc nhà sản xuất cung cấp các sản phẩm mà thị trường đang có nhu cầu hiện nay.

  Khởi nghiệp ( Startup ) đòi hỏi cái tìm tòi sáng tạo mới hoàn toàn mà có thể chưa ai nghĩ ra, chưa ai làm hoặc là tạo ra được sự đột biến và sáng tạo nhằm tăng năng suất hoặc giá trị mới cho mô hình đã có sẵn, đặc biệt trong thời đại 4.0 hiện nay thì các công nghệ độc đáo mới sẽ đưa bạn đến với những ngôi nhà của vĩ nhân trên thế giới.

  Ví dụ như trường hợp của Apple công ty khởi nghiệp hàng đầu trên thế giới, tạo ra được hệ điều hành IOS cũng như các phiên bản điện thoại Iphone lừng danh hiện nay.

  Hay là Uber và Grab nền tảng gọi xe mà không cần sở hữu bất cứ 1 chiếc xe nào cho công ty mình, đây thực sự là những Startup xuất chúng, nghĩ ra những điều mà chưa ai từng làm.

  Khái niệm lập nghiệp là gì

  Lập nghiệp ( Entrepneur ) là xây dựng sự nghiệp riêng của bạn nhưng dựa vào các mô hình kinh doanh có sẵn đang có hiện nay, giống như các cửa hàng bán cafe, bất động sản, điện thoại di động…

  Một ví dụ cụ thể cho khái niệm này : tôi đang bán Thú cưng và bạn cũng mua về bán giống tôi thì đó chính là lập nghiệp.Vậy nên muốn lập nghiệp để có cơ ngơi riêng cũng không mấy quá khó khăn đúng không nào.

  Nếu biết cách làm tốt thì bạn cũng sẽ trở thành một doanh nghiệp cực kỳ lớn trên thị trường đang có.

  Chúng ta nên chọn lập nghiệp hay khởi nghiệp

  Thời buổi hiện nay thì khởi nghiệp kinh doanh tìm kiếm ra 1 ngành nghề mới hoàn toàn, công nghệ siêu đặc biệt thực sự rất là khó chứ không đơn giản, vì hầu như mọi thứ đã được phát minh và sáng tạo cách đây hàng chục thế kỷ.

  Theo thống kê trên thế giới hiện này thì cứ 10 dự án khởi nghiệp thì chỉ có 1 dự án thành công, còn lại là thất bại.

  Qua đó cho chúng ta thấy rằng, để khởi nghiệp thành công trong thời buổi hiện nay bạn không nên quá vội vàng một sớm một chiều được.

  Cần tích lũy kiến thức cho bản thân, huy động được dòng vốn của nhà đầu tư và đặc biệt có được những ý tưởng kinh doanh xuất chúng.

  Ngoài ra chúng ta cần phải chuẩn bị cho tâm lý vững vàng trong trường hợp khởi nghiệp thất bại, bạn có đủ ý chí để vượt qua nó và vững tin bước tiếp làm lại hay không.

  Khởi nghiệp và lập nghiệp là 2 khái niệm mà 1 nhà kinh doanh cần phải nắm vững để lựa chọn lối đi đúng đắn phù hợp với bản thân mình.

  Lập nghiệp có khó hay không

  Với thời đại công nghệ thông tin hiện nay nếu bạn chỉ cần nắm vững về Digital Marketing và có đam mê một lĩnh vực nào đó theo tôi bạn nên mạnh dạn Lập Nghiệp và chỉ cần làm tốt những cái mà doanh nghiệp hiện nay chưa đạt được bạn sẽ có một công ty vững mạnh trong ngành nghề mà bạn đang nhắm tới.

  Tham khảo : Thảm lót sàn ô tô 3d 4d 5d 6d carbon cao cấp TPHCM Hà Nội

  Sau khi đọc bài về khởi nghiệp và lập nghiệp thì bạn có thể tự tin lựa chọn lối đi riêng cho mình rồi chứ.

  Làm chưa chắc đã thành công nhưng không làm thì chắc chắn sẽ không thành công

  Hồ Cung – Chia sẻ kinh nghiệm khơi dậy đam mê

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Biệt Should, Could, Và Would
 • Căn Hộ Và Các Loại Căn Hộ
 • Căn Hộ Là Gì? Định Nghĩa Chính Xác Cho Những Ai Đang Quan Tâm
 • ​sự Khác Biệt Giữa Nhà Phố Và Chung Cư
 • Sự Khác Nhau Giữa Nhà Phố Và Căn Hộ
 • Sự Khác Nhau Giữa Bản Quyền Và Sở Hữu Công Nghiệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Tiếng Anh: Sự Khác Nhau Giữa Problem, Trouble, Issue
 • So Sánh 2 Công Nghệ Hàn: Mosfet Với Igbt
 • So Sánh Máy Hàn Mosfet Và Igbt, Nên Chọn Mua Loại Nào?
 • Sự Khác Biệt Giữa Lái Cổng Mosfet Và Cổng Igbt Là Gì?
 • Hướng Dẫn C# Vs Java: So Sánh C# Và Java Để Tìm Ra Điểm Khác Biệt
 • Sự khác nhau giữa bản quyền và quyền sở hữu công nghiệp. Bản quyền và quyền sở hữu công nghiệp đều là các loại quyền thuộc Sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, đây là hai loại quyền riêng biệt, khác nhau về đối tượng, nội dung quyền, cách thức xác lập quyền….

  Thứ nhất, về đối tượng. Bản quyền là quyền tác giả đối với các tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu, đó có thể là các tác phẩm về văn học nghệ thuật hay khoa học. Còn đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp bao gồm: sáng chế là các giải pháp kỹ thuật được thể hiện dưới dạng sản phẩm, quy trình kỹ thuật trên cơ sở ứng dụng các quy luật tự nhiên để giải quyết một vấn đề nào đó; nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau; Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm bao gồm hình khối, đường nét, màu sắc; tên thương mại; chỉ dẫn địa lý; bí mật kinh doanh.

  Thứ hai, về nội dung quyền. Quyền tác giả và quyền sở hữu công nghiệp đều có chung một loại quyền là quyền về tài sản mang lại lợi ích kinh tế cho chủ thể được xác lập quyền. Bên cạnh đó quyền tác giả còn bổ sung thêm quyền nhân thân, loại quyền này gắn liền với nhân thân là của người sáng tạo ra tác phẩm để bảo đảm danh dự, uy tín của tác giả gắn với tác phẩm đó.

  Thứ ba, về cách thức xác lập quyền. Do những đặc thù riêng nên cách thức xác lập quyền đối với hai loại quyền này không giống nhau. Quyền tác giả sẽ mặc nhiên phát sinh ngay khi tác phẩm được định hình dưới một hình thức vật chất nhất định. Tuy nhiên, pháp luật vẫn đặt ra thủ tục đăng ký bản quyền cho loại quyền này để người sở hữu nó có thể dễ dàng bảo vệ mình khi bị xâm phạm và để thực hiện các loại quyền đối với nó. Cục bản quyền tác giả là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền tác giả. Khác với quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp chỉ được xác lập khi chủ thể đã thực hiện thủ tục đăng ký và được cấp văn bằng bảo hộ. Văn bằng này sẽ do Cục sở hữu trí tuệ là cơ quan có thẩm quyền cấp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Motel Là Gì? 5 Điều Làm Nên Sự Khác Biệt Giữa Hotel Và Motel
 • Motel Là Gì? Điểm Khác Nhau Giữa Motel Và Hotel
 • Motel Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Hotel Và Motel
 • Motel Là Gì ? Sự Khác Biệt Giữa Hotel Và Motel
 • Phân Biệt Các Loại Hình Hostel
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100