Sự Khác Biệt Giữa Yêu Thích Và Dễ Thương

--- Bài mới hơn ---

 • So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Iphone 6S Và 6S Plus
 • Sự Khác Biệt Giữa Iphone 6S Và Iphone Se.
 • Cấu Hình, Kích Thước Iphone 6S Plus Và Iphone 6 Plus Có Gì Khác Biệt
 • Sự Khác Biệt Về Kích Thước Giữa Iphone 6 Và 7
 • Phân Vân Iphone 7 Và 6S Plus: Cùng Phân Khúc Giá, Nên Chọn Máy Nào Dùng Lâu Dài?
 • Yêu thích và yêu thích

  Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Trên thực tế, nó được sử dụng như ngôn ngữ thứ hai ở nhiều quốc gia và các tổ chức quốc tế sử dụng nó như một ngôn ngữ chính thức. Đó là một người Đức đã được đưa đến Anh vào thế kỷ thứ năm bởi những người định cư Anglo-Saxon. Ông có một từ điển rất lớn và rất nhiều thuật ngữ từ vựng. Giới thiệu của nó đến các nơi khác trên thế giới tăng cường hơn nữa sự đa dạng của hình thức hiện đại của nó. Sự xuất hiện của những người định cư Anh đến Thế giới mới, đặc biệt là Hoa Kỳ và Canada, đã thay đổi ngôn ngữ và hình thức của nó. Hiện nay chúng ta có một số loại tiếng Anh khác nhau được viết hoặc nói trên khắp thế giới, nhưng hai loại được sử dụng phổ biến nhất là tiếng Anh Mỹ và Anh. Có một sự khác biệt lớn trong cách phát âm của một số tiếng Anh Mỹ và một số từ tiếng Anh, chẳng hạn như từ “dì” được người Mỹ phát âm là “kiến” và khi tiếng Anh được phát âm là “đáng sợ”. Điều này đặc biệt đúng đối với sự khác biệt về chính tả giữa tiếng Anh và tiếng Anh Mỹ. Lấy ví dụ, từ “yêu thích.” Đây là cách viết thường được sử dụng nhất vì nó là một cách đánh vần từ tiếng Anh Mỹ. Cách phát âm tiếng Anh của từ tiếng Anh là “yêu thích”, điều này có thể khiến chúng ta cho rằng đó là cách viết đúng, bởi vì tiếng Anh là ngôn ngữ gốc. Cả hai cách viết đều đúng, và tất cả đều được người nói tiếng Anh hoan nghênh. Cả hai đều có nghĩa giống nhau và có thể được sử dụng như ngựa hoặc tính từ. Một con ngựa “yêu thích” có nghĩa là “một đối thủ cạnh tranh có khả năng giành chiến thắng, một cái gì đó được yêu thích hoặc một cái gì đó vượt trội so với một con khác.” “Yêu thích” cũng có nghĩa là “điều hoặc người.” Nó là tốt hơn “Là một tính từ, cả hai từ đều có nghĩa là ‘những thứ, người hoặc địa điểm được mọi người yêu thích hoặc thích.’ Ví dụ:

  Anh ấy là đứa con yêu thích của anh ấy. Anh ấy là đứa con yêu thích của anh ấy. Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc là một địa điểm du lịch yêu thích. Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc là một địa điểm du lịch yêu thích. Ông thích chiến thắng như thị trưởng. Ông thích chiến thắng như thị trưởng.

  Tóm tắt:

  1. Từ “Favorites” là một chữ cái Mỹ của từ “Favorites” của Anh. 2. Bot có thể được sử dụng như một danh từ hoặc tính từ trong câu, ngay cả khi chính tả tiếng Anh được chèn bằng chữ “u” chứ không phải là chính tả tiếng Anh Mỹ. 3. Nếu chính tả “yêu thích” tiếng Anh là “mẹ” của từ này hoặc được coi là chính tả gốc. 5. Hầu hết thế giới nói tiếng Anh mà chúng ta sử dụng là tiếng Anh Mỹ, “yêu thích” được sử dụng nhiều nhất và “yêu thích” chủ yếu được sử dụng bởi người Anh, Canada, Úc và các quốc gia khác do Anh thống trị.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thích Là Gì? Yêu Là Sao? Thương Là Như Thế Nào?
 • Iphone Xs Max Vs Iphone 11 Pro Max:xs Max Có Đáng Mua Thời Điểm Này?
 • 6 Điểm Khác Nhau Cơ Bản Giữa Iphone 11, Iphone 11 Pro Và 11 Pro Max
 • Iphone 11 Và Xs Max: Đâu Là Lựa Chọn Tối Ưu Cho Người Dùng?
 • Điểm Khác Biệt Giữa Iphone 11 Pro Max Và Iphone Xs Max Sau Khi Sử Dụng
 • Sự Khác Nhau Giữa Thích Và Yêu

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Tích Sự Khác Nhau Giữa 2 Trường Phái Bodybuilder Và Fitness Model
 • So Sánh Sự Khác Nhau Của Bút Chì Hb Và 2B
 • Sự Khác Nhau Cơ Bản Giữa Anh
 • Sự Khác Biệt Giữa Thẻ Thiết Lập Chatbot Zalo Và Chatbot Messenger
 • Sự Khác Nhau Giữa Video Viral Và Video Viral Marketing
 • ..:: CLB Văn Thơ ::.. Văn học , Thơ , Truyện , tùy bút , ..

  Sự khác nhau giữa thích và yêu

  this thread has 0 replies and has been viewed 4673 times

  27-07-2011, 09:24 PM

  #1

  Hồ sơ

  Số bài viết: 54

  Tiền: 25

  Thanks: 84

  Thanked 36 Times in 18 Posts

  Sự khác nhau giữa thích và yêu

  Đứng trước mặt người bạn YÊU, TIM của bạn sẽ ĐẬP NHANH HƠN.

  Nhưng khi đứng trước người bạn THÍCH, bạn sẽ chỉ cảm thấy VUI HƠN.

  Nếu đứng trước người mà bạn YÊU, thì mùa ĐÔNG sẽ như mùa XUÂN.

  Còn khi đứng trước người bạn THÍCH, mùa ĐÔNG chỉ ĐẸP Hơn.

  Nếu bạn nhìn vào mắt người bạn THÍCH, bạn THẸN THÙNG

  Nhưng nếu nhìn vào mắt người bạn YÊU, bạn sẽ MỈM CƯỜI.

  Ở trước mặt người bạn THÍCH, bạn không thể NÓI NHỮNG GÌ MÌNH NGHĨ.

  Nhưng nếu ở trước mặt người bạn YÊU, thì bạn hoàn toàn CÓ THỂ NÓII.

  Khi đứng trước người bạn THÍCH, bạn bắt đầu cảm thấy NGƯỢNG.

  Nhưng trước người bạn YÊU, bạn có thể “SHOW YOUR OWN SELF”.

  Bạn sẽ không thể nhìn thẳng vào mắt người mà bạn THÍCH.

  Nhưng bạn sẽ luôn mỉm cười khi nhìn vào mắt người bạn YÊU.

  Khi người mà bạn THÍCH khóc, bạn sẽ lập tức an ủi

  Nhưng khi người mà bạn YÊU khóc, bạn sẽ khóc cùng người ấy.

  Những cảm giác về sự THÍCH thường bắt nguồn từ cái TAI.

  Nhưng những cảm nhận về TÌNH YÊU lại hay bắt đầu bằng ĐÔI MẮT.

  Cho nên khi bạn không còn THÍCH ai đó nữa, thì tất cả những gì bạn cần làm là chỉnh lại đôi tai của mình.

  Nhưng nếu bạn không còn YÊU ai đó nữa, thì mỗi khi bạn nhắm mắt thì TÌNH YÊU lại trở lại trên những giọt nước mắt và mãi mãi đọng lại trong TRÁI TIM của bạn.

  Bạn sẽ không tìm thấy được người lý tưởng nếu bạn có thể sống với người đó. Nhưng bạn đã tìm được một người lý tưởng nếu bạn không thể sống thiếu người đó.

  TÌNH YÊU CÓ MUÔN VÀN ĐIỀU KỲ DIỆU

  VÀ TRONG MUÔN VÀN ĐIỀU KỲ DIỆU CÓ TÌNH YÊU.

  st:

  [Đăng nhập để xem liên kết. ]

  Đã có thành viên gửi lời cám ơn đến bienxanh_fbi vì bạn đã đăng bài:

  Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  Bạn không được quyền gởi bài

  Bạn không được quyền gởi trả lời

  Bạn không được quyền gởi kèm file

  Bạn không được quyền sửa bài

  Chủ đề tương tự

  Ðề tài

  Người Gởi

  Chuyên mục

  Trả lời

  Bài mới gởi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Biệt Giữa Html Và Xml Và Json Là Gì?
 • Cách Định Dạng Xml Trong Notepad ++
 • So Sánh Xml Và Html 2022
 • Sự Khác Nhau Giữa Xml Và Html
 • Sự Khác Nhau Giữa Tem Trùm Xe Máy 250K Và 350K/bộ
 • Đôi Điều Về Sự Khác Biệt Giữa Thích, Thương Và Yêu

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Biệt Giữa Tình Bạn Và Mối Quan Hệ
 • Sự Khác Biệt Giữa Các Giống Và Phân Loài Là Gì?
 • Sự Khác Biệt Giữa Internet Và Mạng Máy Tính Là Gì?
 • Sự Khác Biệt Giữa Loa Nghe Nhạc Và Loa Hát Karaoke
 • Sự Khác Biệt Giữa Thu Âm Và Hát Karaoke
 • Thích có hai loại : Thích từ tận trong lòng và thích nhất thời.

  Thích từ tận trong lòng, đúng với tên gọi của nó, chính là thứ tình cảm bắt nguồn từ trái tim, một cách chân thật thích một người nào đó. Nhưng thích từ tận trong lòng không có nghĩa là “thương” hay “yêu”. Thích chỉ dừng lại ở mép ngoài trong vùng đất của tình yêu, nghĩa là muốn đến được “yêu”, bạn phải vượt qua “thương” nữa . “Thích” bắt nguồn từ việc bạn bị ấn tượng bởi một hành động, một cử chỉ hay có thể là về ngoại hình của bất kì ai đó.

  Vậy là, từ cái gọi là ngưỡng mộ, bạn luôn để mắt đến từng bước chân của người đó. Cho tới khi nó trở thành một thói quen, bạn đột nhiên nhận ra là mình đã không thể thôi nghĩ đến người đó, không thể thôi nhung nhớ, rồi thì bạn nghĩ là mình đã “yêu”. Cái này khiến cho rất nhiều người nhầm lẫn. Hãy bình tĩnh và suy nghĩ lại, bạn thật ra đang “thích” hay đang yêu.

  Để thử nghiệm cho chuyện này, bạn hãy thử nhắm mắt lại ngay lúc này, nếu thứ mà bạn nhìn thấy đầu tiên chính là gương mặt của người đó, thứ mà bạn nghĩ đến đầu tiên chính là nụ cười của người đó, và thứ mà bạn muốn nghe thấy nhất bây giờ chính là giọng nói của người đó.

  Kết luận, bạn đang thích người đó từ tận đáy lòng, không phải là yêu. Vì tất cả những thứ mà bạn đang nghĩ đến đều là về người đó. Như tôi đã nói từ trước, thích một ai đó là luôn dán mắt vào người ấy, cho nên việc bạn nhìn thấy người ấy đầu tiên trong bóng tối là hoàn toàn bình thường.

  “Thích nhất thời” bắt nguồn từ những suy nghĩ thoáng qua.

  Thích nhất thời rất phổ biến nếu bạn ở độ tuổi từ 12 – 21. Khi bất chợt gặp một người nào đó có ngoại hình bắt mắt, có những hành động lôi cuốn, hoặc một ai đó cho bạn cảm giác nể phục, vậy là bạn thích người đó.

  Thích nhất thời có nhược điểm là chỉ trong một thời gian ngắn, nhưng ưu điểm của nó chính là giúp cho con người ta trưởng thành hơn sau sự việc đó. Thêm vào đó, thích nhất thời đôi lúc cũng tự nhiên chuyển biến thành thích kiểu trẻ con. Người thích nhất thời cũng có những biểu hiện tương tự như người thích từ tận đáy lòng, nhưng đối với loại “thích” thứ hai này, người đang thích nhất thời thường hay có những mơ mộng xa vời.

  Lần nữa, bạn có vui lòng làm một thực nghiệm nhỏ với tôi không? Giờ hãy thử nhìn lại về những cảm xúc và những suy nghĩ của bạn dành cho người đó. Nếu bạn có cảm giác mình rất-rất-rất muốn có người đó, hoặc sẵn sàng làm tất cả để có người đó bên cạnh, bạn chính thực là đang thích nhất thời đấy.

  Thích nhất thời – thích kiểu trẻ con…giống như một đứa trẻ rất thích một món đồ chơi đẹp, luôn ganh tỵ với bất cứ ai có nó mà không phài là mình, cực kì không vui khi người khác chạm tay vào nó, sẽ nổi sung lên nếu món đồ chơi đó không chọn mình, thậm chí sẽ khóc và cảm thấy nhói đau ở lồng ngực khi món đồ chơi đó quay lưng lại với mình.

  Đứa trẻ đó sẽ làm tất cả những gì mà có thể nó chưa từng làm trước kia chỉ để có món đồ chơi đó. Nó nghĩ món đồ chơi đó chỉ thuộc về nó mà thôi, và đó là điều đương nhiên. Sau bao nhiêu nổ lực, cuối cùng đứa trẻ cũng đã có được thứ mà nó muốn. Tuy nhiên, khi đã có thứ đó trên tay rồi, nó lại quăng đi một cách vô thức, và bất chợt nhận ra rằng nó không cần thứ đó nữa. Khi ấy là lúc kì hạn của thích nhất thời kết thúc.

  Thích là vòng ngoài của “thương” và “yêu”, nghìa là muốn “yêu” thì bạn phải vượt qua “thương” trước. Vậy thương là gì?

  Thương khác thích ờ chỗ là tình cảm của bạn đặt vào người đó sẽ sâu hơn. Và, điều kì lạ là bạn không hề hay biết mình đã chuyền từ “thích” sang “thương” tự lúc nào. Vì giai đoạn này áu âm thầm, lặng lẽ đến nỗi có lẽ chưa người nào nhận ra được mình đang “thương” người ta sau một thời gian “thích”.

  Sẽ có không ít người hỏi, làm sao đề phân biệt mấy thứ “thương” này với “thích” và “yêu” đây? Vì nghe qua mấy triệu chứng thì cái nào cũng giống cái nào. Tôi tự nghĩ, ừmm, giống nhau thiệt đó. Tuy nhiên, chúng lại hoàn toàn khác nhau.

  Xin lưu ý, tôi ngăn họ bày tỏ một cách vội vàng, kiểu “Tốc chiến tốc thắng”, thay vào đó, tôi bảo họ hãy bình tâm lại, từ từ suy nghĩ kỹ trước khi họ quyết định bày tỏ. Vì tôi biết sẽ có rất nhiều bạn bị nhầm giữa “thương cảm” và yêu”. Tôi chứng mình cho bạn thấy nay đây! Làm một thực nghiệm nữa với tôi nào!

  Bạn đang thích một người bạn thân của mình và hôm nay bạn không gặp người ta. Thờ dài…ôi, một ngày không gặp làm bạn thấy nhớ không thể tả. Nhớ nhất là lúc được cùng bạn ấy ngồi ăn ở quán X, xem bộ phim Y, đến khu vui chơi Z. Hay là ngay lúc này, bạn mong được nghe giọng người ta ghê lắm. Và, nếu người ta mà không gọi điện thoại cho bạn thì tối nay, trước khi đi ngủ, bạn sẽ tìm cớ gì đó gọi cho người ta ngay.

  Loại thương thứ hai là Thương hại. Thương hại thì ai cũng biết. Xin đừng hiểu theo kiểu thương và làm hại người ta nha! Thương hại là dạng thương xót tình cảnh của một ai đó. Tính thương hại này dễ khiến cho bạn nổi máu anh hùng, muốn che chở và bảo bọc cho người ta, rồi từ lúc nào không biết, tự nhiên bạn muốn ở bên cạnh che cho người ta…cả đời.

  Chuyện này hay diễn ra theo hướng một người mới chia tay với người yêu, còn bạn thì từ lâu đã có một chút đề ý đến người ta. Vậy là, từ một người bạn ở bên an ủi, hoặc chỉ nhân cơ hội, mà bạn nhảy vô để đi tiếp mối dây duyên tình với người ta luôn. Bạn à, tôi thành thật khuyên bạn, trước khi quyết định tiến đến với một ai đó đã từng có một vết thương tình trong lòng, bạn hãy suy nghĩ cho thật kĩ là mình đang yêu hay chỉ là thương hại cho người ta thôi.

  Biết vì sao tôi phải khẩn khoản xin bạn nghĩ lại như vậy không? Bởi vì nếu bạn cứ nằng nặc cho rằng mình yêu người ta, rồi đến một ngày nào đó, khi bạn chợt nhận ra tất cả chỉ là ngộ nhận, thì vô tình, bạn đã khiến cho vết thương vốn đã thành sẹo nay lại lần nữa rướm máu. Và, vết cắt lần này sẽ sâu-sâu hơn, làm cho người ta dể đâm ra “sợ tình yêu” đó.

  Cho nên, trước khi hải thêm một người vô tội, hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi nói lời yêu nha bạn. Người mới chia tay người yêu, hoặc đã từng trải qua một cuộc tình, thường có xu hướng rút lui chính mình lại, không dám cởi mở vì sợ sẽ lại bị tồn thương. Những người như thế sẽ không bao giờ muốn đùa với tình yêu nữa đâu. Vấn đề là, làm sao mình biết là mình chỉ đang thương hại người ta thôi? Vậy thì đề xem bạn có : thấy tội nghiệp người ta, thấy mình muốn che chở và bảo vệ cho người ta, thấy người ta có hoàn cành gần giống như mình, và thấy mình muốn ở bên cạnh người ta lúc này hơn bao giờ hết. Nếu chỉ là thương hại, xin bạn, hãy chỉ dừng lại ở mức tình bạn, đừng có hấp tấp mà tiến xa thêm. Bạn phải cân nhắc cho thật kĩ trước khi nói “yêu” với người ta.

  Cuối cùng, thương trong “yêu”. À, cái này gần “yêu” nhất, nên sẽ dễ bị nhầm lẫn với “yêu” nhất. Thương trong yêu, đó là khi bạn khóc vì một người nào đó mà không muốn người đó biết là mình đã khóc, đó là lúc bạn cố gắng gượng cười dù cho trong lòng bạn có đau như cắt, và luôn luôn rộng lòng tha thứ dù cho người ta có làm tổn thương mình quá nhiều. Bạn à, với loại thương này, bạn thường sẽ thấy mình là người chịu thiệt nhiều nhất.

  “Thương” trong yêu, bạn thương người ta, đau khổ vì người ta, và luôn tự hỏi không biết người ta có thương mình nhiều bằng mình đã thương người ta hay không. Khác với yêu, thương trong “yêu” còn có một sự so đo giữa người và người.

  Nghĩa là, bạn vẫn luôn hoài nghi về tình cảm của người c9o1 dành cho mình. Và, vì loại thương này quá gần với yêu, cho nên đôi lúc nó lẫn cả vào “yêu” luôn, bạn không còn phân biệt nổi nữa. Nhưng có điều, thương trong “yêu” chưa gọi là yêu, nên bạn còn có thể rút lại được. Người chỉ thương mà chưa yêu thì còn đủ can đảm quay lưng lại với người ta vì bất cứ lý do nào đó : sự hy sinh, hay vì bản thân mình mà làm như thế.

  Một khi bạn thấy mình còn có thể trách người ta khi có sự tranh cãi giữa cả hai, khi bạn còn thấy căm ghét người ta vì hành động nào đó mà người ta đối với bạn, thì đó chính là thương trong “yêu”.

  Thương trong “yêu” được xem là điểm cơ bản trong tình yêu, khi còn người ta còn có lý trí.

  Triệu chứng của yêu được bắt nguồn từ thích, sang đến thương, rồi cuối cùng mới vào “yêu”. Nghĩa là bạn phải bắt đầu bằng việc hay để ý đến người ta, hay nhớ nhung người ta, lấy vui-buồn của người ta làm tâm trạng chính cho cả mình, và khóc vì người ta.

  Nhưng yêu thì sâu đậm hơn tất cả những thứ như thích và thương. Khi thích, tính sỡ hữu của bạn rất mạnh, phải có cho bằng được thứ mà mình thích thì mới thấy hài lòng. Còn khi yêu, bạn không nghĩ là mình nhất thiết phải có được người đó. Ý niệm của bạn khi yêu chính là mong muốn cho người ta được hạnh phúc, không cần phải ở bên mình thì mới được.

  Dù cho có phải cố gượng cười chúc mừng cho hạnh phúc cùa người ta, đề rối sau đó một mình mình khóc lặng khi cánh cửa sau lưng được đóng lại, bạn vẫn sẽ thấy vui. Vui nhưng lại nhói đau ở ngực. Bạn vui vì người mà bạn yêu đã tìm được hạnh phúc, và bạn khóc vì mình đã không có may mắn trở thành người mang đến cho người mình yêu hạnh phúc đó, mà phải nhờ vào một người khác.

  Sau đó, sau khi người ta đã có hạnh phúc rồi ấy mà, bạn vẫn sẽ luôn luôn bên cạnh người ta, lặng lẽ và âm thầm bảo vệ người ta, trên danh nghĩa là một người bạn thân. Ngạc nhiên chưa?!? Yêu là ngớ ngẩn, là ngốc nghếch như vậy đó, nhưng đó mới đích thực là yêu – Tình Yêu trong đơn phương và thầm lặng. ( cái này giống Jihoo )

  Yêu là không bao giờ ép buộc người mình yêu làm một điều khiến cho người đó không vui. Dù muốn hay không, bạn cũng luôn hy vọng rằng mình là người có lỗi, thay vì người đó. Và, tính chiểm hữu của tình yêu còn mạnh hơn cả thích nữa. Yêu là không có nhún nhượng. Khi đã xác định bản thân mình đã yêu một ai đó thì nhất định phải có người đó bên mình. Bạn sẽ thấy bản thân mình chấp nhận làm tất cả, kể cả những chuyện đồi bại nhất, chỉ để có được người mà mình yêu. Yêu trong mù quáng – bạn chỉ nhìn thấy mỗi người ấy trong mắt mình mà thôi. Bạn mặc cho người ta nói sao về bạn, nói sao về tình yêu của bạn, bạn chỉ biết rằng nếu từ bỏ tình yêu này thì cuộc đời bạn, những tháng ngày sau này không biết phải nên sống như thế nào. Và, vì quá cuồng nhiệt trong tình yêu, dù biết đang làm tổn thương người mình yêu, bạn cũng không muốn dừng lại.

  Yêu đồng nghĩa với đau. Càng yêu nhiều thì càng dễ bị tổn thương, càng phải khóc nhiều. Yêu là không thể nào quên được. Nếu có ai đó hỏi tôi : “Làm sao đề có thể quên đi người mà mình từng yêu”. Tôi sẽ mỉm cười và bảo rằng :

  “Hãy thử khắc tên bạn và người ấy lên một thân cây, nhớ khắc cho thật sâu vào. Xong, giờ thì bạn hãy xóa nó đi

  Để quên một người mình từng hết lòng yêu thương, chuyện này cơ bản là rất khó, nếu không muốn dùng từ *không thể*. Nếu đã từng yêu ai rồi thì sẽ không bao giờ có thể quên được. Yêu chính là khắc sâu bóng hình một ai đó trong tim mình. Chỉ khi nào bạn chưa *thật sự* yêu người đó thì thời gian có lẽ sẽ là phương thuốc hiệu nghiệm nhát để bạn quên đi tất cả nững gì về người đó.

  Cho nên, đừng cố gắng tìm quên. Vì càng cố quên, bạn sẽ càng nhớ nhiều hơn. Nhưng cũng đừnh cố nhớ. Vì càng cố nhớ, bạn sẽ càng cảm thấy đau nhiều hơn.

  Có muốn thử không? Hãy nghĩ về người đó như một phần kí ức đẹp mà bạn từng có, và mong muốn cho người đó có được hạnh phúc. Sau đó, hãy tự tìm cho mình một tương lai khác. Như vậy bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhiều, thay vì cứ tự ép bản thân mình phải cố quên.

  Đừng bao giờ có ý định rũ bỏ quá khứ. Vì quá khứ chính là nền tảng cơ bản để xây dựng nên hiện tại, và từ đó, bạn có tương lai. Quá khứ làm nên con người bạn của lúc này. Chỉ khi nào có quá khứ, bạn mới thật sự có hiện tại và nhìn thấy tương lai phía trước. Nếu yêu trong quá khứ là đau buồn, hãy cố sống cho thật tốt, thật vui vẻ với chính bản thân mình, để rồi bạn sẽ thấy tương lai phía trước vẫn còn rất đẹp.

  Yêu là không còn biết phân biệt phải-trái, đúng-sai gì nữa. Một người dù cho có làm nhiều chuyện khiến mình đau, mình vẫn sẽ luôn chỉ nghĩ về những hình ảnh đẹp của người ấy, thứ đã khiến cho mình yêu mà thôi.

  Khi yêu, người ta sẽ không nghĩ nhiều đến khuyết điểm của đối phương nữa. Cho nên, ngoại hình, tuổi tác, và của giới tính, nhiều khi cũng không là mối trở ngại nữa. Yêu là cho đi rất nhiều, nhưng không hề mong sẽ nhận lại tất cả. Khi đã yêu và được yêu, xin bạn hãy trân trọng thứ tình cảm thiêng liêng này, đừng bao giờ để mất nó.

  Bởi vì càng yêu sâu đậm thì sẽ càng dễ bị mất nhau vì một lý do tác động bên ngoài hay bên trong nào đó. Chính vì thế nên tôi thành tâm khuyên bạn rằng “Tình yêu rất khó được tìm thấy. Và, khi đã tìm được rồi, xin hãy gắng nâng niu, trân quý ,và giữ lấy nó, không phải chỉ cho mỗi riêng mình, mà còn cho cả người mình yêu nữa.”

  Vậy thì, các bạn đọc của tôi, sau khi đọc xong bài luận này rồi, các bạn thấy yêu có rắc rối hay không? Vậy mà muôn thuở, người ta vẫn cứ yêu nhau đầy ra đấy thôi. Cám ơn các bạn đã đọc bài viết này, và thật hy vọng nó sẽ hữu ích cho những ai đang thật sự cần nó để nhìn nhận lại bản thân mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Emtd: Nhiệt Độ Hiệu Quả Có Nghĩa Là Sự Khác Biệt
 • Thương Hiệu Cần Sự Khác Biệt Ý Nghĩa
 • Tôn Trọng Sự Khác Biệt Về Văn Hóa
 • Chiến Lược Khác Biệt Hóa Là Gì? Tạo Sự Khác Biệt So Với Đối Thủ Khó Hay Dễ
 • Sự Khác Biệt Giữa Java Và Javascript
 • Sự Khác Nhau Giữa Tình Yêu Và Tình Thương?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Biệt Giữa Lớp Trừu Tượng Abstract Và Giao Diện Interface
 • Ngành Khoa Học Máy Tính & Công Nghệ Thông Tin
 • Gốc Và Nghĩa Của Các Từ Khoa Học, Công Nghệ, Và Kỹ Thuật
 • Dấu Hiệu Mang Thai Khác Với Kỳ Kinh Nguyệt Như Thế Nào?
 • Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Hội Chứng Tiền Kinh Nguyệt Và Dấu Hiệu Mang Thai
 • Sự khác nhau giữa tình yêu và tình thương?

  Hỏi: Người đời nói tình yêu, trong đạo nói tình thương, vậy giữa hai danh từ này có khác nhau không?

  Đáp: Tình yêu và tình thương đều là tình cảm của người đời, còn pháp xuất thế gian nói “Hễ tình sanh thì trí cách,” bất cứ mống lên tình cảm gì thì trí huệ bị ngăn cách chướng ngại.

  Tu sĩ đã xuất gia, đối với tình thương của gia đình cũng không còn; tình thương đã trở thành từ bi, tức chẳng có TA, gọi là vô duyên từ và đồng thể bi, tức đã phá sạch ngã chấp, chẳng còn đối đãi, khác với tình thương của người đời.

  Nói một cách rõ hơn là thương tất cả chúng sanh đều bằng nhau. Trong Triệu Luận nói “Đại nhơn bất nhơn,” nhơn là tình thương, đại nhơn đã cùng khắp rồi thành ra không có tình thương, vì đối với chúng sanh nào cũng như nhau, chẳng còn phân biệt nữa. Còn người thế gian thì khác, đối với anh em cha mẹ thì có nhiều tình thương, còn đối với người khác thì không .

  Nói đến tình yêu thì Dục giới mới có, Sắc giới và Vô sắc giới đã không có rồi.

  Hỏi: Người đời nói tình yêu, trong đạo nói tình thương, vậy giữa hai danh từ này có khác nhau không?

  Đáp: Tình yêu và tình thương đều là tình cảm của người đời, còn pháp xuất thế gian nói “Hễ tình sanh thì trí cách,” bất cứ mống lên tình cảm gì thì trí huệ bị ngăn cách chướng ngại.

  Tu sĩ đã xuất gia, đối với tình thương của gia đình cũng không còn; tình thương đã trở thành từ bi, tức chẳng có TA, gọi là vô duyên từ và đồng thể bi, tức đã phá sạch ngã chấp, chẳng còn đối đãi, khác với tình thương của người đời.

  Nói một cách rõ hơn là thương tất cả chúng sanh đều bằng nhau. Trong Triệu Luận nói “Đại nhơn bất nhơn,” nhơn là tình thương, đại nhơn đã cùng khắp rồi thành ra không có tình thương, vì đối với chúng sanh nào cũng như nhau, chẳng còn phân biệt nữa. Còn người thế gian thì khác, đối với anh em cha mẹ thì có nhiều tình thương, còn đối với người khác thì không .

  Nói đến tình yêu thì Dục giới mới có, Sắc giới và Vô sắc giới đã không có rồi.

  Hỏi: Trường hợp có một thiếu nữ đến ôm một vị Tỳ-kheo và nói:”Nếu thầy không yêu em thì em sẽ chết và chết ngay tức khắc!”Xin hỏi Sư phụ nên giải quyết như thế nào? Hỏi: Vậy thì không có lòng từ bi sao?

  Đáp: Tôi đã nói từ bi khác hơn bác ái; từ bi đã không có ta rồi mới thành từ bi; từ bi chẳng phải chỉ thương một người, tất cả chúng sanh đều bằng nhau.

  Chớ nói chi xa, hãy ra chợ đến các hàng bán cá, những con cá cũng sắp chết, chẳng những chết, người ta còn đem về làm thịt kìa ! Nó với cô thiếu nữ đâu có khác, tại sao không đi cứu !

  Bổn phận của người Tu sĩ thọ cúng dường của mười phương, nếu bỏ bổn phận tu hành mà đi làm việc từ thiện; người ta thiếu áo cho áo mặc, đói cho ăn, bệnh cho thuốc…cũng còn bị thiện nhân chiêu ác quả, trong Giới luật ghi rõ mười sáu điều. Tại sao? Vì chữ Phật là giác ngộ, phải tự giác giác tha, nay mình là Tu sĩ Phật giáo, nếu bỏ bổn phận tu thì làm sao tự giác rồi giác tha? Những việc làm từ thiện đó được mọi người ca ngợi, đem lại nhiều tiếng tăm, là tăng thêm ngã chấp, còn tu hành là phá ngã chấp. Những việc làm trên so với việc của cô thiếu nữ đó ra sao? Nếu bỏ hết những sự cúng dường của mười phương trước đó mà chiều theo cô thiếu nữ, ấy là phá giới, là tội Ba-la-di, đọa địa ngục chín triệu năm xong, sau khi ra khỏi, phải đầu thai thành trâu ngựa để trả nợ của thí chủ !

  HT. Thích Duy Lực

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cầu Xe Là Gì? Nên Chọn Mua Xe Ô Tô 2 Cầu Hay 1 Câu?
 • Tìm Hiểu Khái Niệm Thế Nào Là Xe Ô Tô 1 Cầu
 • Sự Khác Biệt Giữa Học Sinh Thời Xưa Và Nay
 • Khác Biệt Trong Giáo Dục Xưa Và Nay
 • Sự Khác Nhau Giữa Quality Assurance Và Quality Control
 • Sự Khác Nhau Giữa Yêu Và Thương Một Người

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Biệt Bệnh Ngoài Da Do Kiến Ba Khoang Và Zona
 • Phân Biệt Vết Thương Do Kiến Ba Khoang Với Viêm Da Do Zona Để Tránh Dùng Sai Thuốc Khiến Bệnh Càng Khó Chữa
 • Những Điều Bạn Cần Biết Về Tai Nghe Airpods Thông Minh
 • Hướng Dẫn Cách Nhận Biết Tai Nghe Apple Airpods Chính Hãng Và Fake
 • Cách Kiểm Tra Tai Nghe Airpods Chính Hãng “chuẩn Không Cần Chỉnh”
 • Người ta nói thích rồi mới tới yêu, yêu rồi tới thương. Liệu có đúng? Và bạn đang yêu hay thương một người?

  Yêu là muốn và thương là cần

  Khi yêu một ai đó, đồng nghĩa với việc bạn muốn người đó thuộc về mình. Bạn cảm thấy khó chịu, gen tuông khi thấy họ thuộc về ai khác. Đơn giản mà nói, bạn muốn người đó thuộc sở hữu của bạn, gắn đời họ vào đời bạn không chia lìa.

  Yêu là muốn và thương là cần (Nguồn:Totvaxau)

  Thương một người là khi bản thân bạn nhân ra phải cần người đó trong đời mới thấy hạnh phúc trọn vẹn. Từng hơi thở, nhịp đập cuộc sống của bạn đều phụ thuộc vào người đó. Và đặc biệt, bạn không chỉ muốn họ thuộc về bạn mà còn muốn trao cuộc đời bạn cho người đó. Họ là người nắm giữ chìa khóa đến trái tim của bạn.

  Yêu luôn ngập tràn cảm giác đắm say, thương là cảm giác bình lặng sâu lắng

  Khi yêu, bạn cảm thấy mình như đang trên mây, cuộc đời thật hồng và ngọt ngào. Bạn sẵn sàng làm chuyện điên rồ nhất, bất chấp vì tình yêu. Dường như cuộc sống của bạn đang ở đỉnh điểm hạnh phúc, rực rỡ nhất.

  Yêu là hướng tới những mục tiêu, thương thì chẳng còn đích đến nữa

  Lúc yêu một người, bạn sẽ có rất nhiều mục tiêu, luôn hăng hái tiến đến nó. Như là gần gũi nhau hơn, nắm tay nhau, bên nhau nhiều hơn. Tình yêu có thể được ví như là một cuộc chơi mà bạn đang cố gắng hoàn thành từng cấp độ của nó.

  Thương là cả hai cùng xây dựng kế hoạch cho tương lai ( Nguồn:Xonxen)

  Thương thì chẳng còn đích đến nữa, tình cảm của bạn đã gần như vô cực. Cả hai cùng xây dựng kế hoạch tương lại hạnh phúc cùng nhau. Có thể đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy chán và không còn nồng nhiệt, nhưng với bạn đó không là vấn đề vì cơ bản bạn rất thương người ấy.

  Yêu là bạn nghĩ nhiều hơn bạn thật sự làm, thương là làm nhiều hơn bạn nghĩ

  Khi yêu một người, bạn ngây ngất trong cảm giác đắm say và xem người ấy là tuyệt vời nhất của cuộc đời bạn. Cũng chính vì thế đôi khi bạn sẽ cảm thấy rằng bạn quan tâm tới người ấy nhiều hơn thực tế bản thân thực sự muốn. Tuy nhiên, khi cảm giác nồng nhiệt qua đi, bạn dễ bị chới với và bắt đầu khó chịu, thấy phiền hà với những thứ trước giờ bạn luôn làm cho người đó. Thế nhưng khi bạn thương ai đó, cảm giác nhẹ nhàng và bình lặng đôi khi khiến bạn quên mất là bạn lo cho người ấy nhiều như thế nào. Dù là yêu hay thương thì bạn luôn muốn quan tâm, chăm sóc cho người ấy từng từng ngày, từng giờ.

  Khi yêu bạn ngây ngất trong cảm giác đắm say ( Nguồn:Tinnhanvui)

  Bạn có thể sẽ hết yêu một người, nhưng rất khó để hết thương ai đó

  Những gì đạt tới đỉnh điểm thì cũng phải có lúc rơi xuống. Nếu những người yêu nhau không khéo léo, thì yêu nhau sâu đậm mặn nồng rồi lại rất dễ chia tay khi tình yêu đã hạ nhiệt không phanh. Yêu nhau thì dễ ở bên nhau được mới khó.

  Bạn có thể sẽ hết yêu một người, nhưng rất khó để hết thương ai đó (Nguồn:Danhngon)

  Mặc dù khi thương một người, cảm giác không mãnh liệt, không nồng cháy nhưng chính sự bình yên lại là lửa giữ cho tình cảm của bạn bền lâu. Thậm chí khi hai người chia tay, bạn vẫn còn tình cảm với người đó. Có thể nói, thương nhau là một thứ tình cảm bình lặng, không rõ ràng nhưng lại có sức “công phá” rất mạnh mẽ. Có lẽ đây là điều khác nhau giữa yêu và thương rõ nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đừng Bao Giờ Lầm Tưởng Giữa Tình Yêu Và Lòng Thương Hại…
 • Son Ysl Màu Nào Đẹp? Bảng Màu Son Ysl
 • Son Ysl Giá Bao Nhiêu? Màu Nào Đẹp Nhất? Mua Ở Đâu Uy Tín?
 • Chim Yến Phụng Có Biết Nói Không ? Cách Nuôi Ghép Cho Sinh Sản.
 • Chỉ Cách Mua Và Nuôi Chim Yến Phụng
 • Sự Khác Biệt Giữa Yêu Và Thích

  --- Bài mới hơn ---

 • Áo Yukata Và Kimono Có Gì Khác Nhau, Giống Nhau Mẫu Mới 2022
 • Asus Giới Thiệu Dòng Sản Phẩm Zenbook Và Vivobook Mới, Dự Án Concept Pc Tương Lai Tại Computex 2022
 • Asus Giới Thiệu Dòng Sản Phẩm Zenbook Và Vivobook Mới, Dự Án Concept Pc Tại Computex 2022
 • Bùng Nổ Phân Khúc Môtô Phân Khối Lớn Tại Việt Nam Và Những Sự Khác Biệt
 • Tất Cả Sự Khác Biệt Giữa Iphone 6S Và Iphone 6
 • blogradio.vn – Thích không cho ta đủ sức mạnh để cùng người mình thích đi đến cuối cuộc đời. Yêu lại cho ta sức mạnh như thế, bởi yêu thì nồng cháy, yêu nhau nên người ta mới cùng nhau đi đến tương lai, dẫu biết rằng sẽ lắm thử thách, sẽ lắm gian nan. Và thích thì sẽ dễ dàng chấm dứt còn yêu sẽ tồn tại mãi trong tim. Yêu càng sâu đạm thì càng đau khổ. Càng day dứt khi rời xa nhau.

  Người ta nói yêu là nhịp đập của hai con tim đồng điệu, cùng buồn, cùng vui và cùng thổn thức.

  Thích chỉ là cảm giác của một người trước những cái đẹp, bởi thế ta có thể thích một người ngay từ cái nhìn đầu tiên.Còn yêu thì khác, yêu là thương, là nhớ, là thích, là chấp nhận và hi sinh.

  Rất nhiều người thích một người, đó là thích nhan sắc, thích giọng nói hay đơn giản chỉ là vóc dáng nhỏ nhỏ xinh xinh của ai đó.Yêu thì khác, yêu là phải biết thích và biết chấp nhận được cả những cái mà mình không thích nơi người đó.

  Những ai yêu nhau lâu dài đều đi qua cảm giác đó, đi từ chỗ thích nhau, đó là cảm giác.Rồi yêu, hi sinh tính vị kỉ của mình và biết chấp nhận những gì từ người kia, yêu là người ta biết thích luôn cả những gì không đẹp nơi người kia.

  Bởi thế, người ta nói đến ” yêu thương”, bởi đã yêu là sẽ thương, thương nhiều lắm và đến sau cùng là tính chuyện lâu dài với nhau.

  Thích là thứ cảm giác đến từ các giác quan, nó có đặc trưng riêng, song mang tính chủ quan, có thể lí giải được. Nhưng yêu là thứ cảm giác không thể lí giải, bởi cảm giác đến từ trái tim, là thổn thức khi nhớ, là đau buồn khi giận, khi người kia đau khổ mình cũng đau khổ không kém. Qua một đời người ai có thể quên được người mình đã yêu đầu tiên, đâu mấy ai hết yêu người tình đầu tiên của mình, thứ ” tình đầu khó phai”.

  Thích là cảm giác thoáng qua thôi, thích một người là thứ tình cảm nhất thời, có thể phải dần theo năm tháng. Còn yêu ư! Yêu làm gì có thời hạn, yêu một người là sẽ yêu đến suốt cuộc đời. Không nhạt nhòa, có chăng sẽ chững lại bởi những lo toan của cuộc sống, bởi mưu sinh, bởi chưa thấu hiểu nhau. Đến sau cùng rồi trở về bên nhau, sẽ nhớ nhau suốt cuộc đời.

  Thích một người không khiến người ta buồn đến chết đi sống lại, thích một người không làm người ta quên ăn quên ngủ khi người kia ốm, người kia buồn. Yêu luôn là thứ tình cảm khó lí giải và khi một thứ tình cảm được hình thành từ con tim chứ không phải từ bộ não thì nó sẽ không thể suy luận để biết đâu đúng và đâu là sai.

  Yêu luôn khiến người ta lú lẫn, yêu một người đâu phải vì người đó đẹp, đâu phải vì body đúng chuẩn của người kia, yêu là bởi vì bên nhau ta khó nói nên lời, yêu bởi vì thấy xa nhau sẽ nhớ nhau đến điên dại, tưởng như sẽ chết đi nếu không có được nhau, không được gặp mặt nhau mỗi tối.

  Yêu – ta muốn tính chuyện lâu dài với người đó, muốn được chung một nhà. Yêu là khi thấy người đó đi với ai cũng đủ tim ta nhói đau, là buồn vô cớ và giận vô lí. Thế mới là tình yêu.

  Con người ai cũng từng thích một người, thậm chí là nhiều người, thích là không có ràng buộc, không giới hạn nhưng khi yêu, ta phải sống có trách nhiệm, không yêu được ai nữa nếu trái tim mình đã trao trọn cho người kia.

  Thích không cho ta đủ sức mạnh để cùng người mình thích đi đến cuối cuộc đời. Yêu lại cho ta sức mạnh như thế, bởi yêu thì nồng cháy, yêu nhau nên người ta mới cùng nhau đi đến tương lai, dẫu biết rằng sẽ lắm thử thách, sẽ lắm gian nan. Yêu cho ta sức mạnh không phải chỉ từ cơ bắp và bộ não nhưng còn từ hai con tim chung một nhịp đập. Bởi yêu nên có cảm giác ghen tuông, cảm giác giận dỗi, vì rằng yêu nhau là muốn chiếm hữu, muốn trái tim của người đó chỉ có mỗi mình, không dành cho ai khác nữa. Cũng vì yêu nên buồn, khổ. Buồn vì người mình yêu buồn, khổ vì người mình yêu không hạnh phúc.

  Và thích thì sẽ dễ dàng chấm dứt còn yêu sẽ tồn tại mãi trong tim, có chăng chỉ là cất giấu thật sâu nơi đáy con tim, khóa lại để cảm giác đó không trở lại nhưng rồi chợt nhận ra, khi cơn mưa xuống thì hình ảnh người mình yêu sẽ lại trở về, khi nghe một bài hát rồi bất chợt hát theo lời bài hát đó và lặng lẽ khóc. Là chột dạ khi thấy thoáng qua hình dáng người mình yêu. Yêu càng sâu đạm thì càng đau khổ. Càng day dứt khi rời xa nhau.

  Cuộc sống đôi khi đâu cho ta lựa chọn, yêu cũng thế, bạn không thể lựa chọn yêu người này và không yêu người kia. Bởi vì khi yêu ta đâu biết người mình yêu xấu đâu, khi đã yêu, mọi thứ sẽ trở nên thật đẹp đẽ, thật tươi mới, yêu làm cho cuộc đời mình thêm nhiều mảng màu, màu đen của sự giận hờn, màu hồng của những nụ hôn ngọt ngào, màu xám của những ngày không ở bên nhau, và có cả màu đỏ của con tim khi chia tay người mình còn yêu.

  Cuộc sống cho ta lựa chọn được yêu, ai cũng có quyền được yêu, yêu một người không phải là cứ đợi chờ sự đáp trả từ bên kia nhưng là để cho con tim mình được thỏa mãn những thèm khát của nó, để thỏa thuê nỗi nhớ nhung, để biết thế nào là hương vị, màu sắc của tình yêu.

  Yêu thì luôn luôn cháy bỏng.

  © Nguyễn Hữu Kích – blogradio.vn

  Giọng đọc: Hằng Nga, Tuấn Anh

  Biên tập và sản xuất: Hằng Nga

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Stt Giúp Ta Hiểu Rõ Sự Khác Nhau Giữa Yêu Và Thương Một Người
 • Sự Khác Nhau Giữa Phun Môi Và Xăm Môi Cần Nên Biết
 • Tìm Hiểu Sự Khác Nhau Giữa 2 Loại Xăng A92 Và A95
 • Sự Khác Biệt Thú Vị Giữa Tết Xưa Và Tết Nay
 • Sự Khác Nhau Giữa Bộ Ba Iphone Xr, Iphone Xs Và Xs Max Là Gì
 • Yêu Và Thương Khác Nhau

  --- Bài mới hơn ---

 • Thích, Thương Và Yêu! Bạn Là Gì?
 • Có Thứ Cảm Xúc Gọi Là Thích, Yêu Và Thương
 • Tình Trạng Son Black Rouge Airfit Velvet Tint Version 5 Giả Trên Thị Trường Hiện Nay
 • So Sánh Sự Phát Triển Giữa Việt Nam Và Trung Quốc (Phần 1)
 • Tết Việt Nam Và Tết Trung Quốc Khác Gì Nhau? – Tri Thức Mỗi Ngày
 • Yêu hay chỉ là thương hại?

  Yêu một người thật khó bỏ một người lại càng khó hơn, có lẽ vì vậy mà chúng ta hay bị rơi vào trạng thái phân vân, khó xử khi phải đứng giữa hai lựa chọn người yêu cũ và người yêu mới. Yêu và thương khác nhau như thế nào? Tôi đang bị mắc kẹt trong mối tình cảm này, ai tôi cũng cảm thấy thương và có tình cảm, họ cũng vậy tôi chẳng biết mình nên chọn ai?

  Lời tâm sự

  Tôi và H sống chung với nhau như vợ chồng được 3 năm nay. Trong thời gian đó tôi có một lần có người thứ 3. H phát hiện nhưng vẫn tha thứ cho tôi. Nhưng sau đó H bắt đầu ràng buộc tôi nhiều chuyện. H không còn tin tưởng tôi hoàn toàn. H gò bó nhiều điều trong cuộc sống khiến tôi cảm thấy mệt mỏi và mất đi những riêng tư thiết yếu. H là người đa sầu đa cảm lại ngại giao tiếp bạn bè nên tôi vừa là người thân vừa là bạn thân của H. Thế nhưng vì H quá ràng buộc tôi nên chúng tôi chia tay nhau.

  Sau chia tay tôi có người mới. Chúng tôi quen nhau được vài tháng thì H ngỏ lời quay lại. Tôi động lòng nhưng dằn vặt với N (người sau). Điều cuối cùng tôi không biết mình nên chọn ai. Ai cũng thương tôi và ai tôi cũng cảm thấy thương cả. Giữa tôi với H có những điều khó từ bỏ. Nhưng đến với H tôi gần như không hoàn toàn được làm những gì tôi muốn. Khoảng thời gian riêng tư phải có cho bản thân mình tôi cũng khó có được. Nhưng đến với N tương lai chúng tôi mờ mịt lắm vì gia đình N không chấp nhận tôi. Ngược lại tôi có thể làm những gì tôi thích và N rất tôn trọng riêng tư của tôi. Tôi phải chọn ai? Giữa người tôi đầu ấp tay gối bấy lâu hay giữa người mới.

  Chuyên gia tư vấn tâm lý

  Bạn thân mến!

  Lắng nghe chia sẻ của bạn tôi cảm nhận được dường như bạn đang cảm thấy rất băn khoăn và buồn khi đứng giữa hai mối quan hệ một người bạn đã từng chung sống 3 năm, một người bạn mới quen được 2 tháng, bạn cảm thấy thương cả hai, đồng thời bạn cũng cảm thấy hai người đó đều thương bạn. Có lẽ một ai đó ở trong hoàn cảnh của bạn có thể đều có những cảm giác giống bạn, chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi về băn khoăn của bạn. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi có thể phần nào giúp bạn giải tỏa những băn khoăn trong lòng.

  HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 0904030189

  Bạn thân mến, trong thư tâm sự của bạn có chia sẻ bạn và H đã yêu và chung sống với nhau như vợ chồng. Tuy nhiên do một lần lầm lỗi khiến H không còn tin tưởng bạn và thường kiểm soát bạn khiến bạn cảm giác cuộc sống của mình rất ngột ngạt. Đó là lý do khiến các bạn chia tay, chứ không phải là vì hết yêu nên chia tay phải không bạn? ngay sau đó bạn quen người mới. Người ấy cho bạn cảm giác tự do, cảm giác được là chính mình điều mà bạn luôn khát khao trong quãng thời gian yêu H mà không có được. Khi chia tay H không biết bạn đã thực sự hết tình cảm với người ấy chưa? hay chỉ là cảm thấy gò bó nên chia tay? Khi đến với N bạn có cảm giác gì ngoài sự thoải mái? Bạn có cảm giác nhớ nhung, mong đợi, muốn gặp gỡ và thấy rất thú vị khi ở bên cạnh N hay không? Bạn chia sẻ là đến với N tương lai mù mịt vì gia đình người ấy phản đối, đến với H bạn không được là chính mình nên bạn khó đưa ra sự lựa chọn. Điều quan trọng ở đây là bạn xác định lại tình cảm của mình xem mình thực sự yêu ai, thực sự có cảm xúc với ai, khi bạn biết được mình thực sự có cảm xúc với ai thì đó sẽ là chìa khóa để giải quyết mọi khó khăn.

  Trên thực tế yêu và thương gần như đan xen, dung hòa với nhau. Yêu và thương có ranh giới rất mong manh khiến chúng ta đôi khi lầm tưởng thương nghĩa là yêu. Yêu thì có thể kèm theo cả thương nhưng thương thì chưa chắc đã là yêu. Khi yêu sẽ có rất nhiều cung bậc những cảm xúc khác nhau, và được kết thành từ các yếu tố như sự sẻ chia, sự tôn trọng, cảm xúc, bên cạnh đó cũng là sự đam mê, sự ngưỡng mộ, sự cam kết. Tức khi yêu đó sẽ là sự hấp dẫn về mặt hình thể đó là đam mê, sự ngưỡng mộ là sự thu hút bởi tài năng, sự cam kết thể hiện tôi thực sự muốn sống bên cô ấy trọn đời vì xa cô ấy tôi thấy nhớ nhung và mong chờ muốn gặp gỡ. Bạn có thể cảm nhận lại xem tình cảm thực sự của mình là gì, mình thực sự hướng về ai, thực sự có cảm giác với ai bằng cách cho mình một khoảng thời gian xa cách biệt lập, trong thời điểm đó bạn cần tránh sự tiếp xúc hay trò chuyện với hai người đó.

  Thân ái,

  Cập nhật : bởi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Biệt Đột Quỵ Não Và Thiếu Máu Não Thoáng Qua
 • So Sánh Vape Và Pod
 • Tóm Tắt Kiến Thức Và Bài Tập Vận Dụng Vật Lý 12 Bài 1 Dao Động Điều Hòa
 • Bài Học: Khái Quát Văn Học Dân Gian Việt Nam
 • Sự Khác Nhau Trong Phát Âm Của Anh
 • Đọc Truyện Sự Khác Biệt Giữa Yêu Và Thương

  --- Bài mới hơn ---

 • Khác Biệt Giữa Yêu Và Thương: Làm Sao Để Xác Định Đâu Mới Là Tình Yêu Hay Chỉ Là Tình Thương Tạm Thời?
 • Sự Khác Biệt Của University Và College Trong Hệ Đào Tạo Mỹ
 • Sự Khác Biệt Giữa Ufc Và Mma
 • Tìm Hiểu Về Sự Khác Biệt Giữa Quyền Anh Và Ufc/mma
 • Sự Khác Biệt Giữa Đàn Guitar Và Đàn Ukulele
 • Trong một phòng khách của một biệt thự xa hoa tại thành phố S.Một cô gái đang ngồi trên chiếc Sofa màu vàng kim thẫn thờ suy nghĩ.

  Cô và anh kết hôn đã 5 năm nhưng chưa có một đứa con vì anh muốn có không gian riêng của người.Nhưng cô biết biết vì anh hoàn toàn không yêu cô,không coi cô là vợ anh nhưng cô vẫn cố mù quang tin vào câu nói của anh.

  Cô tin anh nhưng anh không hề một lần thật lòng quan tâm cô.Anh có thể đi công tác hàng tháng trời mà không biết người vợ của mình ở nhà như thế nào.Có khi cô nghĩ cô không khác một người giúp việc của anh.

  Còn cô chỉ là một nhân viên kế toán bé nhỏ công ty anh.Một người vợ trên danh nghĩa mà chỉ gia đình và bạn bè thân của anh biết về cô.

  Anh kết hôn với cô chỉ vì cô ấy người anh yêu đầu tiên,cuối cùng và mãi mãi.Cô lại ngốc nghếch tin sẽ làm anh thay đổi,sẽ làm anh yêu cô nên dùng toàn bộ tuổi xuân của mình cho anh nhưng thứ cô nhận lại mãi là sự lạnh nhạt của anh mà thôi.

  Anh 30 tuổi thành một người đàn ông tài giỏi,giàu có,…Còn cô thì đã 28 tuổi thành một người phụ nữ già theo thời gian.

  Cô gái kia thì khác tài giỏi,xinh đẹp.dịu dàng,… nhưng lại bị cha mẹ anh cấm đoán không quen nhau vì gia thế cô không xứng với chúng tôi mẹ anh cũng vì có giao tình với gia đình cô nên muốn hai người kết hôn.Anh kiến quyết phản đối nhưng kia biết chuyện gia đình cô bạn gái mình có người mẹ bị ung thư thì lại chấp nhận kết hôn đổi.lại cha mẹ anh sẽ cung cấp tiền cho mẹ cô bạn gái anh đi sang Mĩ chữa trị.

  Đúng như lời hứa,khi cô và anh vừa kết thúc hôn lễ cô bạn gái liền cùng gia đình mình bay sang Mĩ.Mấy năm nay anh luôn biết thông tin về hồ đến 3 tháng trước tự nhiên mất liên lạc anh liền viện cớ đi công tác để sang Mĩ.

  Cuộc sống của cô vẫn như thế ngày đi làm tối về nấu cơm nhưng hôm nay nó sẽ bắt đầu thay đổi vì là ngày trở về sau 3 tháng đi công tác ở Mĩ của anh.Cô cũng biết anh sắp muốn nói gì với cô.

  Cạch!Cửa chính mở ra anh bước vào.Anh mặc bộ âu phục màu đên.Gương mặt lạnh lùng trên tay là cái cặp da của anh.Cô cười đi đến cửa đón anh:”Chào mừng anh trở về.”Cô đưa tay nhận lấy cái áo Vest của anh,nhìn vào chiếc cặp vậy là cô biết trong đó có thứ gì, rồi lại khẽ cười nói”Anh có đói không?Em làm gì đó cho anh ăn.”

  “Không cần.Em ngồi xuống anh có chuyện muốn nói.” Anh lãnh đạm nói rồi sải bước đi về phía sofa ngồi xuống.

  .

  Cô cũng ngoan ngoãn đi theo ngồi xuống đối diện anh.”Có chuyện gì anh nói đi.”

  “Vì cô ấy?”Tuy biết sẽ xảy ra nhưng tim cô vẫn rất đau.

  “Theo những gì em biết.”Anh cau mày nói.

  Anh ghét nhất là người theo dõi và can thiệp và cuộc sống anh nhưng từ lúc sang Mĩ đã có người theo dõi anh,không ai khác chính là anh hai cô.Anh biết cô không bao giờ làm chuyện này cũng không chấp nhặt với cô.

  “Mai luật sư sẽ đưa cho em giấy chuyển nhượng và đơn ly dị với những điều kiện và em muốn.”Tuy kết hôn không phải vì yêu nhưng cô đã khi sinh 5 năm cho anh nên anh sẽ luôn phóng khoáng với cô.

  “Không cần.Em biết đơn ly dị làm trong cặp anh nên anh cứ mang ra em kí luôn.”Cô cưới anh không phải vì tiền nên ly dị cũng như vậy.

  “Em không thiếu tiền.Nên anh không cần bố thí cho em.”Cô càng nói càng to hơn.Cô khó chịu vì suy nghĩ cô cần tiền của anh.

  “Anh không…”Anh chưa kịp nói xong cô đã lấy trong cặp da của anh ra tờ đơn ly dị và chiếc bút chuyên dùng của anh.Thanh thoát kí tên nên.”Không phải giải thích,em kí xong rồi.Chúc anh và cô ấy hạnh phúc.”

  Nói xong cô đi thẳng lên phòng để thu dọn quần áo.Cô quá mệt mỏi với cuộc hôn nhân này rồi.Chỉ vì một phút thiếu suy nghĩ cô đã đánh đổi 5 năm tuổi trẻ của mình.Cô quả thật đã sai,cuộc hôn nhân này cũng không nên bắt đầu và cũng sẽ không có sự kết thúc như ngày hôm nay.

  Lúc này, dưới sân vang lên tiếng xe ô tô.Cô đứng dậy nhìn từ cửa sổ xuống,chiếc xe từ từ lăn bánh và rời khỏi ngôi biệt thự này.Những giọt nước mắt của cô chảy xuống,cuối cùng cô vẫn không kìm được nước mắt.

  Kéo vali,cô nhìn lại căn phòng này,ngôi nhà này.Nơi mà cô coi như mạng sống mình.Là tổ ấm cô bảo vệ suốt 5 năm bỗng chốc biến mất.

  Rời khỏi nơi đây cô sẽ đi đến nơi mà thật sự cần tới cô.

  Tạm biệt 5 năm tuổi trẻ!

  ***

  Một tháng sau khi cô rời đi,cô chọn một vùng quê,mở quán ăn nhỏ để sống qua ngày.Nhưng bất chợt một ngày cô tự nhiên ngất đi được người dân ở đó đưa tới bệnh viện gần nhất để khám thì phát hiện ra cô mắc bệnh bạch cầu,bác sĩ cũng thông báo cô có thai hơn 4 tháng.Bác sĩ khuyên cô lên phá thai vì khi phẫu thuật ghép tủy rất dễ không giữ được đứa bé.

  Cuối cùng cô vẫn gắng gượng để sinh đứa nhỏ chúng tôi sau đó cô được đưa vào phòng phẫu thuật để ghép tủy.

  Lúc tỉnh dậy cô nhìn thấy cha mẹ và anh hai cô đều ở đây.Thì ra họ luôn theo dõi cô nhưng sự sợ cô xấu hổ mà bỏ trốn nên không xuất hiện.

  Một tuần sau khi cô dưỡng bệnh cô cùng gia đình trở về thành phố S.

  ***

  6 năm sau.

  Cuộc sống trong 6 năm qua của cô vẫn cứ thế bình lặng trôi.Bỗng một tháng trước khi đi tái khám phát hiện ra bệnh bạch cầu của cô lại tái phát.Và hôm nay cũng là ngày phẫu thuật của cô sau 6 năm và tỉ lệ thành công vô cùng thấp.

  Trong sân của biệt thự nằm trong lòng thành phố S.

  “Mommy,mommy làm sao vậy?”Đứa bé trai sợ hãi nhìn người đang được mình ôm trong lòng.Hai mắt bé bắt đầu ứa nước như chuẩn bị đổ xuống.

  “Bảo bối,mommy không sao.”Cô lấy tay xoa đầu bảo bối của mình đây chính là con trai của cô và anh.

  “Mommy,mommy,…”Nghe người con gái kia nói xong nước mắt của bé trai như dòng thác đổ xuống nức nở gọi “Mommy”

  Cô mơ màng trong mệt mỏi muốn trấn an con mình nhưng chẳng còn sức lực chỉ thấy bà quản gia sai người đưa cô đi bệnh viện,một người thì bế con trai cô.Nhìn khung cảnh rất hỗn loạn.

  Lúc tỉnh dậy cô nhìn thấy mọi người đều ở đây,cha mẹ cô,anh hai,bảo bối và anh…

  Nhìn khuôn mặt ngạc nhiên của em gái mình,anh hai cô liền biết cô chuẩn bị hỏi gì nên đáp trước:”Là anh gọi cậu ta tới.”

  Cô hơi gật đầu rồi nhìn bảo bối của mình đang nằm trong tay cha mẹ cô.Nó khóc nhiều quá đến mức ngủ thiếp đi.Làm sao có đứa trẻ nào nhìn thấy mẹ mình ngất đi trong lòng mình mà không như thế được.

  “Bao giờ em phẫu thuật.”Cô hướng anh hai mình hỏi.

  “5 phút nữa.Anh đã mời bác sĩ từ Mĩ về nên em không cần lo.”Anh nắm tay cô,ấm áp nói.Một người như anh, mặt lạnh nhưng khi ở trước gia đình nhất là em gái như biến thành người khác.

  “Em muốn nói chuyện với anh ấy mọi người ra ngoài được không.”Cô nhìn người con trai bên cạnh anh hai cô.Anh vẫn như vậy nhưng chỉ hơi tiều tụy hơn lúc trước.Mấy năm nay cô vẫn luôn theo dõi thông tin của anh phát hiện ra trong 6 năm nay anh không hề kết hôn.Nhưng tại sao?

  Sau khi mọi người rời đi anh tiến lại ngồi bên mép giường nhìn cô”Xin lỗi.”

  Sáu năm qua cô mới có được một lời xin lỗi đáng không?Cô đã từng nghĩ sẽ không bao giờ tha thứ cho anh nhưng cuối cùng sau khi nghe xong lời xin lỗi này của anh cô vẫn chấp nhận tha thứ.”Em quên rồi.Nhưng tại sao anh không kết hôn?”Cô nghi hoặc nhìn anh.

  Nghe cô hỏi vậy lòng anh ấm lên thì ra 6 năm nay cô luôn quan tâm tới anh.Vì vậy anh cũng thành thật trả lời:”Em có biết khi anh cầu hôn với cô ấy thì cô ấy trả lời anh như thế nào không?”

  Cô đẫn đờ lắc đầu.Sao mà cô biết được.

  Anh nhếch môi cười nói tiếp.”Cô ấy nói anh yêu cô ấy nhưng lại thương em.Cô ấy lại hỏi anh có biết sự khác biệt giữa yêu và thương là gì không?”Anh dừng lại nhìn cô,người đang chăm chú nghe anh nói,nhìn rất đáng yêu.Thì ra đây mới là con người thật của cô,rất trẻ con.Tại sao lúc trước anh lại nghĩ cô kiên cường,mạnh mẽ được ta?

  Thấy anh nhìn chằm chằm mình cô xấu hổ cúi mặt xuống.Anh thấy vậy bật cười nhìn cô.Cô ngẩng mặt nhìn anh bực mình nói:”Anh có nói tiếp không?”Sao anh bỗng chốc thay đổi vậy,đây là người chồng lúc trước của cô sao.

  “Được rồi,anh nói.”Anh nén cười nhìn gương mặt tức giận của cô nói tiếp:”Cô ấy nói đã đọc ở đâu đây rằng “Yêu chỉ là cảm xúc ban đầu, còn khi đã đạt đến ngưỡng Thương, đó là thứ tình cảm đẹp hơn hết thảy. Nói một tiếng “Thương”, vừa là yêu, vừa là sự ân cần, vừa là sự chở che, vừa thấy bình yên đến lạ…”

  Nói xong anh ôm lấy cô vào lòng thì thầm nói”Anh yêu cô ấy nhưng chỉ là sự nông nổi của tuổi trẻ còn em mới là hiện thực và mãi mãi.Anh không nói yêu em vì anh thương em,một thứ tình cảm còn lớn hơn cả tình yêu.Lên đừng giận anh,đồ ngốc.”Anh hôn lên những giọt nước mắt đang chảy xuống của cô sau khi nghe những nói anh rồi tấm tắc khen:”Ngọt quá!”

  Cô hơi đẩy anh ra,bật cười nói:”Anh mới ngốc đó.Nước mắt sao mà ngọt được.”

  Thấy sự chống cự nhẹ nhàng của cô làm sự nam tính trong anh dâng lên.Gian xảo nói:”Trên người em không có chỗ nào không ngọt cả.”Nhìn cô suy xét nói rồi chỉ vào môi cô”Nơi này là ngọt nhất.”

  Nói xong không để cô phản kháng hai cánh mỗi cảnh anh liền phủ nên đôi môi nhỏ hơi tái vì bệnh tình của cô.

  Cô ngây người nhìn anh,sau một lúc mới bắt đầu bình thường rên rỉ nói:”Ừm,ừm,…Đồ…ừm biến thái….”

  Nụ hôn của anh dịu dàng cũng có nhưng quá nồng nhiệt làm cô cô không tự chủ được mà mềm nhũn ra.Trước sự nồng nhiệt của anh cô cảm giác như không khí của mình sắp hết vậy càng lúc càng ít đi,đến khi tưởng như sắp chết anh mới buông cô ra,khinh thường nói:”6 năm không gặp em vẫn như vậy sao?Đến hôn cũng không biết thở.Có khi anh phải dạy lại em rồi.”

  Cô tức đến đỏ mặt nhìn anh nói:”Anh,anh,anh…”

  “Nếu muốn mắng anh thì em phải cố gắng vượt qua đợt phẫu thuật này.”Anh dịu dàng hôn lên trán cô.

  “Hứa với em một chuyện được không?”Cô nhìn anh đây là lần đầu cô xin anh một việc gì đó.ngay cả lúc kết hôn dù xảy ra chuyện gì cô vẫn không xin anh nhưng bây giờ cô lại mở lời vì vậy anh cũng dứt khoát gật đầu nhìn cô:”Chỉ cần anh làm được anh sẽ giúp em.”

  “Nếu em không qua được,anh hãy giúp em chăm sóc bảo bối nha.Nó là con của chúng ta nhưng em mong anh nếu có cưới vợ thì hãy đưa nó cho gia đình em chăm sóc.Em không mong nó phải sống trong sự căm ghét anh.”Cô nhìn anh chân thành nói.

  “Chỉ cần em qua khỏi chuyện gì anh cũng hứa với em.”Anh kiên định nói.Dù cô không nói anh cũng làm như vậy nhưng anh mong cô và anh cùng bảo bối của hai người sẽ có một gia đình hạnh phúc.

  “Tin em,em hiểu tình trạng của mình.Sau 6 năm mà em còn tái phát chứng tỏ là cơ hội sống của em vô cùng thấp.Hứa với em đi.Một lần thôi”Cô vừa nói nước mắt vừa chảy xuống.Cô không rời xa họ nhưng đó là do số rồi.Cô biết tỉ lệ thành công vô cùng thấp nên cô chỉ cần anh chăm sóc con trai là đủ.

  “Đồ ngốc,anh tin em làm được.Em phải cho bảo bối một gia đình hoàn hảo nên em phải cố gắng.”Anh cuối cùng cũng rơi nước mắt ôm lấy cô.

  ***

  Cửa phòng cấp cứu mở ra.Không đợi ai nói gì vị bác sĩ đó đã thông báo:”Do tủy được ghép có tình trạng tương thích không cao nên bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch bây giờ chỉ còn dựa vào ý chí của bệnh nhân.Nên người nhà hãy chuẩn bị tâm lý.”

  Lời của bác sĩ như sét đánh ngang tai làm anh,anh hai,… đều ngạc nhiên.

  Vị bác sĩ kia cũng ngại bị người nhà bệnh nhân hỏi vì họ toàn người quyền thế nên vừa nói xong đã đi vào trong.

  Giờ chỉ còn người nhà cô đang lo lắng nhìn nhau,bảo bối lúc này cũng tỉnh dậy nhưng không hiểu vị bác sĩ kia nói gì kéo tay bà ngoại hỏi:”Bà ngoại,mommy có sao không ạ?”Cậu ngây thơ hỏi vừa nãy ông bà bảo cậu không cần lo lắng nhưng bây giờ ai cũng lo lắng cả chú tự nhận là ba của cậu cũng vậy.

  “Mẹ con không sao đâu.”Mẹ cô nín khóc ôm cháu mình vào lòng.

  Anh nhìn con trai mình,nhìn vào trong phòng cấp cứu.Đồ ngốc em nhất định không sao đâu.Em vượt qua được.

  Trong phòng cấp cứu mọi thứ hỗn loạn nhìn nhịp tim cô ngày một đi xuống.Cuối cùng 98,87,65,53,…Khi nhịp tim càng xuống thấp mọi người trong phòng cấp cứu đều cúi đầu,họ đoán là cô gái này không qua được rồi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cơ Hội Nào Cho Th True Milk Và Vinamilk Tại Thị Trường Trung Quốc?
 • Nên Uống Sữa Vinamilk Hay Th True Milk?
 • Sự Khác Nhau Giữa Vinamilk Và Th True Milk Là Gì?
 • Khác Biệt Giữa Ổ Cứng Hdd Và Ssd Là Gì ?
 • Sự Khác Biệt Giữa Champagne Và Sparkling Wine?
 • Những Stt Giúp Ta Hiểu Rõ Sự Khác Nhau Giữa Yêu Và Thương Một Người

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Biệt Giữa Yêu Và Thích
 • Áo Yukata Và Kimono Có Gì Khác Nhau, Giống Nhau Mẫu Mới 2022
 • Asus Giới Thiệu Dòng Sản Phẩm Zenbook Và Vivobook Mới, Dự Án Concept Pc Tương Lai Tại Computex 2022
 • Asus Giới Thiệu Dòng Sản Phẩm Zenbook Và Vivobook Mới, Dự Án Concept Pc Tại Computex 2022
 • Bùng Nổ Phân Khúc Môtô Phân Khối Lớn Tại Việt Nam Và Những Sự Khác Biệt
 • Không hiểu sao mà tôi thích chữ “thương” hơn chữ “yêu”.

  Nếu chữ “yêu” nghe nồng nàn, da diết thì chữ “thương” nghe khép nép hơn, nhưng lại có gì đó nhẫn nại, có gì đó dõi theo, có gì đó âm thầm mà bền bỉ

  Khi bạn thương ai đó, tình cảm không phải lúc nào cũng “hừng hực” như khi yêu. Nó là một cảm giác yên bình, ổn định nhưng lại sâu sắc. Bạn sẽ khó bị tổn thương so với lúc yêu ai đó nhưng những vết thương sẽ khiến bạn đau lòng, dằn vặt hơn nhiều.

  Khi bạn yêu một ai đó, cảm giác cuồng nhiệt luôn nhắc bạn nhớ phải lo lắng, quan tâm đến người ấy. Thế nhưng khi thương ai, cảm giác nhẹ nhàng và bình lặng đôi khi khiến bạn quên mất là bạn lo cho người ấy như thế nào.

  Tôi từng nói mình không thích những mối tình học trò, vì thứ mà tôi tìm kiếm là sự lâu dài. Tôi mong mình sẽ có 1 chuyện tình như ba mẹ tôi, họ là mối tình đầu và là tình cuối của nhau. Họ bên nhau không chỉ vì chữ “Yêu” mà là nhờ cả chữ “Thương”, có thương nhau mới vượt qua khó khăn cùng nhau, có thương mới chăm sóc lẫn nhau tốt như vậy…

  Mặc dù khi bạn thương ai đó, cảm giác sẽ không mãnh liệt, không dồn dập như khi yêu. Thế nhưng chính sự yên bình này lại giữ cho tình cảm của bạn bền lâu. Thậm chí dù khi chia tay, bạn cũng sẽ luôn còn tình cảm với người ấy. Người đó có một ám ảnh to lớn đến cuộc đời bạn, khiến bạn trở thành một thứ khác.

  Có người nói chữ “Yêu” lớn hơn chữ “Thương” vì có yêu thì nhất định có thương, còn thương thì chưa hẳn đã yêu. Nhưng cũng có người nói chữ “Thương” nặng hơn chữ yêu vì khi yêu thì có thể dứt, chứ lỡ thương rồi thì sẽ day dứt cả một đời…

  Bạn có biết chăng, yêu là mù quáng, là thần tượng hóa đối phương còn thương chính là nhìn thấy điểm chưa tốt của đối phương mà hy vọng và giúp họ thay đổi. Yêu là ghen tuông, là cảm xúc của hiện tại còn thương là im lặng đau lòng khi thấy ai kia đi bên người khác.

  Khi yêu bạn chỉ nghĩ đến bản thân, còn khi thương bạn lại đặt đối phương lên hàng đầu, khi yêu là lúc trái tim làm chủ con người, còn khi thương lý trí sẽ dẫn lối con tim. Trong đời ai chẳng mong được yêu, được thương nhưng nào phải mong muốn luôn thành hiện thực…

  Yêu là khi nhìn nhau mê say, nhìn mãi chẳng thấy chán, nhớ nhau ngay cả lúc bên nhau.

  Còn thương…

  Khi che chở cho nhau dưới cơn mưa tầm tã, ôm ấp sưởi ấm cho nhau giữa sương dày giá lạnh.

  Khi nhìn người ấy không vui, ta cũng thấy đau lòng

  Khi luôn mong người ấy vui cười hạnh phúc, còn nỗi buồn ta cứ ôm hết đi. Vì nếu người ấy không thoải mái ta cũng chẳng thể vui hơn.

  Khi nhìn người ấy vất vả, ta xót lắm.

  Lời yêu có thể nói với nhiều người vào nhiều thời điểm, thậm chí lời yêu có khi cũng không thật lắm. Nhưng lời thương chỉ nên dành cho những ai thật xứng đáng, bởi khi thương chỉ thương một người nhưng là thương cả một đời”.

  Chỉ cần ngồi cạnh nhau, chỉ cần tôi bước vào căn phòng và bắt gặp dáng lưng người, chỉ cần nhìn vào mắt nhau và người nói: “Mọi thứ vẫn ổn!”. Tôi thương một người chỉ cần có vậy, nên người luôn cho tôi một cảm giác đủ đầy an yên.

  Yêu là cố chấp, là cứng đầu, là bằng mọi cách phải có được không thì đạp đổ cũng chẳng sao. Còn thương là kiên định, là biết khi nào nên buông, là mong mỏi người ta có được những gì xứng đáng nhất. Vậy nên, nếu tôi có thương ai tôi sẽ nói, tôi cũng mong người ta thật lòng mà hồi đáp tôi, dù sao thì 1 lời từ chối cũng không đau bằng 1 hy vọng ảo mà…

  Cớ sao mà cùng một nghĩa, là “thương” mà không phải “yêu” lại luôn được đặt cạnh “nhớ” tạo thành “nhớ thương”. Phải chăng vì trong một chữ “thương” thôi đã bao hàm muôn nỗi nhớ. Chữ “thương” chân chất không phân chia. Người vẫn than “yêu đơn phương” ít nghe ai trách “thương đơn phương”.

  Tôi từng nói rằng, thương với chả yêu vớ vẩn quá cho đến khi nhìn lại, tôi mới biết mình đã ngu ngốc thế nào! Và hình như, khi thương một ai đó, chúng ta trở thành những con người khoan dung lắm… Ừ tôi thương…

  Tôi thương một người, thương cả cái nói, cái cười, từng cách ngắt câu nhả chữ khi nói chuyện. Câu chuyện đôi khi cứ xoay vần, lặp đi lặp lại chỉ chừng đó. Thương một người, ta chưa bao giờ chán nghe nhau bằng tất cả giác quan và trái tim mình.

  Trước đây nếu ai hỏi tôi từng yêu chưa, tôi sẽ nói là chưa, còn giờ vẫn vậy nhưng nếu hỏi tôi có thương ai không, tôi sẽ không ngần ngại mà gật đầu. Tôi biết có thể chẳng có kết quả gì đâu, nhưng thương thì cứ thương thôi! Trực giác tôi tốt lắm nên người tôi thương có thương ai không tôi tin mình sẽ biết!

  Thương đến tận cùng một người mình không chọn để yêu đương. Tôi thương một người theo kiểu không thương để mưu cầu tình yêu lứa đôi, không thương để người thương mình lại, không thương để người ta thuộc về mình.

  Lời kết: Chưa biết được là còn đủ sức thương một người được thêm bao lâu. Chữ “thương” dắt tôi đi qua những ngỡ ngàng, những thất vọng, những trách móc rồi chấp nhận. Tôi thương một người, thương cả cái xấu xa, yếu đuối. Chẳng có gì là vĩnh cửu, và rồi sẽ có lúc phải lụi tàn. Nhưng thêm một ngày thôi, cũng đáng để “thương nhau”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Phun Môi Và Xăm Môi Cần Nên Biết
 • Tìm Hiểu Sự Khác Nhau Giữa 2 Loại Xăng A92 Và A95
 • Sự Khác Biệt Thú Vị Giữa Tết Xưa Và Tết Nay
 • Sự Khác Nhau Giữa Bộ Ba Iphone Xr, Iphone Xs Và Xs Max Là Gì
 • Để Nỗi Lo Cách Phân Biệt Wage Và Salary Không Còn Làm Phiền Bạn!
 • Sự Khác Nhau Giữa Thương Hiệu Và Nhãn Hiệu

  --- Bài mới hơn ---

 • So Sách Sự Khác Nhau Giữa Thông Tư 133 Và Thông Tư 200
 • Sự Khác Nhau Giữa Trái Phiếu Và Cổ Phiếu?
 • Lời Bài Hát Khác Biệt To Lớn
 • Văn Hóa Kinh Doanh Của Người Mỹ
 • Tải Sự Khác Biệt Tìm Vua Trên Pc Với Memu
 • Thời gian qua, mặc dù đã có rất nhiều những trao đổi và tranh luận trên các diễn đàn khác nhau về thuật ngữ thương hiệu, nhưng xem ra dường như vẫn chưa có được một cách hiểu thống nhất về thuật ngữ này.

  Sự khác nhau giữa Thương hiệu và Nhãn hiệu

  Thời gian qua, mặc dù đã có rất nhiều những trao đổi và tranh luận trên các diễn đàn khác nhau về thuật ngữ thương hiệu, nhưng xem ra dường như vẫn chưa có được một cách hiểu thống nhất về thuật ngữ này. Nhiều người vẫn cho rằng việc sử dụng thuật ngữ thương hiệu chỉ là cách nói “dân dã”, còn chính thức phải gọi là nhãn hiệu hàng hóa. Có ý kiến cho rằng, chỉ nên sử dụng những thuật ngữ đã được chuẩn hóa (trong trường hợp này là nhãn hiệu hàng hóa, vì nó hiện diện trong các văn bản pháp luật của Việt Nam). Theo chúng tôi, cách hiểu như vậy cũng chưa hẳn là hoàn toàn đúng. Thực tế thì “thương hiệu” đang được dùng rất rộng rãi và khi dùng thuật ngữ này, những người dùng cũng hoàn toàn không có ý định để thay thế cho thuật ngữ “nhãn hiệu hàng hóa” vốn đã và đang hiện diện trong các văn bản pháp lý. Và như thế, có thể hiểu rằng đang tồn tại đồng thời cả thuật ngữ nhãn hiệu hàng hóa và thương hiệu. Chia sẻ phần nào với TS. Bùi Hữu Đạo (tác giả bài Vai trò của thương hiệu đối với doanh nghiệp – Báo Thương mại số 31, 32, 33 ngày 19, 22, 26/4/2005), mặc dù còn đôi chỗ chưa nhất trí trong cách tiếp cận về thương hiệu của Tiến sỹ và trên cơ sở phân tích các quan niệm khác nhau, theo chúng tôi, thương hiệu là tập hợp các dấu hiệu để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của cơ sở này với hàng hóa, dịch vụ cùng loại của cơ sở khác; là hình tượng về một cơ sở sản xuất, kinh doanh hoặc về một loại hàng hóa, dịch vụ trong tâm trí khách hàng. Các dấu hiệu trong thương hiệu có thể là các chữ cái, con số, hình vẽ, hình tượng, sự thể hiện của màu sắc, âm thanh… hoặc sự kết hợp của các yếu tố đó; dấu hiệu cũng có thể là sự cá biệt, đặc sắc của bao bì và cách đóng gói hàng hóa. Song, vấn đề quan trọng mà những người sử dụng thuật ngữ thương hiệu muốn đề cập chính là hình tượng của sản phẩm và doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng. Có được những dấu hiệu để phân biệt sản phẩm không khó, nhưng đưa hình ảnh của sản phẩm đó đến với người tiêu dùng và cố định hình ảnh đó trong tâm trí của họ là công việc khó khăn gấp bội.

  Sự khác biệt giữa thương hiệu và nhãn hiệu:

  Thứ nhất: Nếu chỉ xét đơn thuần về khía cạnh vật chất, nghĩa là nhìn nhận dựa vào tên gọi, logo thì nhãn hiệu hàng hóa và thương hiệu rất khó phân biệt, nếu không muốn nói là một. Tất nhiên, ở đây cũng có thể tìm ra sự khác biệt, đó là khi nói đến thương hiệu người ta thường nói đến cả khẩu hiệu, nhạc hiệu mà điều này gần như không được đề cập trong nhãn hiệu hàng hóa. Ví dụ, chúng ta có thể chỉ nghe nói đến “Nâng niu bàn chân Việt” là đã nghĩ ngay đến Biti’s.

  Thứ hai: Thuật ngữ thương liệu và nhãn hiệu là hai thuật ngữ được dùng trong những ngữ cảnh khác nhau. Ở góc độ pháp lý, sử dụng thuật ngữ nhãn hiệu hàng hóa là đúng như trong các quy định của luật pháp Việt Nam, nhưng ở góc độ quản trị doanh nghiệp và marketing thì người ta thường dùng thuật ngữ thương hiệu. Trong tiếng Anh, 2 thuật ngữ Brand và Trademark cũng tồn tại song song và người ta cũng dùng trong những ngữ cảnh tương ứng như vậy. Thực tế, trong các tài liệu của nước ngoài, chúng ta thường gặp các cụm từ “Building Brand”, “Brand Strategy”; “Brand Image”; “Brand Vision”; “Brand Manager”… mà hiểu theo cách của chúng tôi là “Xây dựng thương hiệu”; “Chiến lược thương hiệu”; “Hình ảnh thương hiệu”; “Tầm nhìn thương hiệu”; “Quản trị thương hiệu”. Trong khi đó thuật ngữ “Trademark” lại chỉ gặp khi nói về vấn đề đăng ký bảo hộ hoặc trong các văn bản pháp lý (chẳng hạn registered trademarks), mà không gặp các cụm từ tương ứng là “Building trademark”; “Trademark Manager”; “Trademark Vision”. Đến đây lại gặp phải một khúc mắc về dịch thuật? Đó là, Brand trong nguyên nghĩa từ tiếng Anh là nhãn hiệu, dấu hiệu; còn Trademar có thể được dịch là dấu hiệu thương mại? Tuy nhiên, với quan điểm của mình, các nội dung được trình bày trong bài viết này hướng vào thuật ngữ Brand, mà vẫn theo chúng tôi, hiện nay tại Việt Nam đang được nhiều người hiểu là thương hiệu. Như vậy thì sự tranh cãi về thuật ngữ thương hiệu và nhãn hiệu vẫn chưa ngã ngũ, mà chủ yếu là do cách tiếp cận từ những góc độ khác nhau của vấn đề.

  Thứ ba: Cũng có thể phân biệt thương hiệu và nhãn hiệu hàng hóa trên một số khía cạnh cụ thể như sau:

   Nói đến thương hiệu không chỉ là nói đến các dấu hiệu như trong nhãn hiệu hàng hóa mà quan trọng hơn là nói đến hình tượng về hàng hóa trong tâm trí người tiêu dùng. Nó thật sự trừu tượng và vì thế đã có người gọi thương hiệu là phần hồn còn nhãn hiệu hàng hóa là phần xác.
   Nhãn hiệu được tạo ra chỉ trong thời gian đôi khi là rất ngắn, trong khi để tạo dựng được một thương hiệu (tạo dựng hình ảnh về hàng hóa, dịch vụ trong tâm trí người tiêu dùng) đôi khi là cả cuộc đời của doanh nhân.
   Thương hiệu nổi tiếng sẽ tồn tại mãi theo thời gian nhưng nhãn hiệu hàng hóa thì chỉ có giá trị pháp lý trong thời gian nhất định (thời hạn bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa thường là 10 năm và có thể được kéo dài bằng việc gia hạn).
   Nhãn hiệu hàng hóa được các cơ quan quản lý Nhà nước công nhận và bảo hộ còn thương hiệu là kết quả phấn đấu lâu dài của doanh nghiệp và người tiêu dùng chính là người công nhận.

  Related

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thương Hiệu Và Nhãn Hiệu ? Sự Khác Nhau Giữa Thương Hiệu Và Nhãn Hiệu
 • 5 Lợi Ích Của Sữa Chua Hy Lạp So Với Sữa Chua Thông Thường
 • Sự Khác Nhau Của Sữa Chua Ăn Và Sữa Chua Uống
 • Phân Biệt Giữa Bộ Ba Anh Em “some Time”, “sometime” And “sometimes”
 • Kiến Thức Cơ Bản: Sự Khác Nhau Giữa Sổ Đỏ Và Sổ Hồng ?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100