Sự Khác Nhau Giữa Notepad, Wordpad Và Word

--- Bài mới hơn ---

 • Những Điểm Tương Đồng Và Khác Biệt Giữa Các Xã Hội Ở Nông Thôn Và Thành Phố Là Gì?
 • Sự Khác Biệt Giữa Thành Thị, Ngoại Ô Và Nông Thôn Là Gì?
 • Giáo Án Sinh Học 12 Bài 11: Liên Kết Gen Và Hoán Vị Gen
 • Giáo Án Sinh 12 Bài 11: Liên Kết Gen Và Hoán Vị Gen
 • Sự Khác Biệt Giữa Hiện Tại Đơn Và Hiện Tại Tiếp Diễn
 • Trên hệ điều hành Windows có rất nhiều công cụ soạn thảo khác nhau cho người sử dụng. Thế nhưng không hẳn ai cũng biết được hết các công cụ soản thảo đó trên Windows. Ba công cụ soản thảo chính trên Windows đó là NotePad, WordPad và Word. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu các bạn về WordPad và sự khác nhau giữ Notepad, WordPad và Word.

  WordPad là một phần mềm soạn thảo trên máy tính đã được đưa vào Windows từ những phiên bản Windows 95 đã rất lâu đời. Thế nhưng mọi người thường nghe về NotePad nhiều hơn chứ mấy khi nghe tới WordPad. WordPad được tích hợp thêm nhiều tính năng hơn và hướng tới là một phần mềm xử lý văn bản thay vì là soạn thảo văn bản. WordPad có phần giao diện tương đối giống với Microsoft Word với các thanh công cụ nằm phía trên cho người sử dụng tùy chọn.

  Một điểm nổi bật trên WordPad đó chính là hoàn toàn miễn phí trên Windows cho mọi người sử dụng mà không cần cung cấp thêm bất kì khoản chi phí nào hết. Nếu như các bạn là một người eo hẹp về kinh phí thì có lẽ WordPad sẽ rất phù hợp với các bạn mặc dù bộ công cụ không được đa dạng cho lắm.

  WordPad có một tính năng khá hay đó chính là cung cấp được các loại định dạng khi lưu file. Khi WordPad lưu file thì mặc định sẽ là RTF (Rich Text Format). Đây là một chuẩn để lưu văn bản thông dụng có chứa các định dạng như: bôi đen, in đậm, in nghiêng, dấu đầu dòng, phông chữ…. (điều mà Notepad không thể có). Nếu như các bạn muốn chia sẻ file của WordPad thì các bạn cũng có thể lưu dưới dạng Docx của Microsoft Word cũng được.

  2. Notepad là gì?

  NotePad được ra đời trước khi có Windows. Khi Windows ra đời thì Microsoft cũng tích hợp sẵn cả NotePad vào luôn cho người sử dụng. NotePad mang trong mình nhiệm vụ đó là công cụ soạn thảo (Khác với Word và WordPad là công cụ soạn thảo – chỉnh sửa văn bản). Như vậy là NotePad sơ khai hơn rất nhiều và chủ yếu chỉ tập trung vào soạn thảo. NotePad không có nhiều lựa chọn cho người sử dụng như: In đậm, in nghiêng, chèn ảnh, đánh dấu dòng, căn chỉnh,…. Nói như vậy chắc hẳn các bạn biết NotePad không khác gì ghi chú, chỉ có đánh được chữ mà thôi.

  3. Word là gì?

  Word là con cưng của Microsoft sinh ra trong bộ Microsoft Office. Word là một công cụ quan trọng không thể thiếu đối với những người soạn thảo – chỉnh sửa văn bản. Được ra đời sau, được đầu tư nhiều hơn và đặc biệt là kinh doanh thương mại nên Word hoàn chỉnh hơn rất nhiều và có hiệu quả cao. Điển hình đó là hàng loạt các tính năng hiện đại như: căn chỉnh, nhận xét, sửa lỗi, chính tả,… những điều đó đã làm Word trở thành công cụ “thần thành” với dân văn phòng.

  4. So sánh sự khác nhau giữa Notepad, WordPad và Word

  Nhìn vào bảng trên chúng ta có thể hiểu được răng. Microsoft tạo ra NotePad chủ yếu là để dành cho lập trình viên hoặc người sử dụng máy tính muốn can thiệp vào hệ thống máy tính của mình để chỉnh sửa các file .txt. Còn đối với WordPad thì Microsoft muốn đem đến cho người sử dụng công cụ soạn thảo – chỉnh sửa văn bản cơ bản miễn phí cho người sử dụng nếu chưa đủ điều kiện mua phiên bản Microsoft Word. Còn đối với Microsoft Word là sản phẩm thương mại, kinh doanh nên đây sẽ có rất nhiều sự lựa chọn, tính năng xứng đáng với người sử dụng khi bỏ ra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • So Sánh Nhãn Hiệu Và Tên Thương Mại
 • Ca Dao Tục Ngữ Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Thành Ngữ Và Tục Ngữ
 • Sự Khác Nhau Giữa Ca Dao Và Tục Ngữ, Thành Ngữ 2022
 • Sự Khác Biệt Giữa Ẩn Dụ Và Hoán Dụ
 • Khi Người Việt “ném Đá” Áo Dài Việt
 • Microsoft Word 2010 Sự Khác Biệt (Ngày 14

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Biệt Giữa Đám Cưới Việt Và Đám Cưới Tây
 • Những Điểm Khác Biệt Trong Cách Tổ Chức Đám Cưới Của Người Mỹ
 • Sự Khác Biệt Trong Đám Cưới Âu Và Á ?
 • Khám Phá Tinh Túy Ẩm Thực 3 Miền Việt Nam
 • Thành Ngữ Mỹ Thông Dụng: Being Like Two Peas In A Pod/being Like Oil And Water
 • 1. Tối ưu Ribbons

   

  Nếu bạn vẫn đang dùng bộ Office 2003 và quen thuộc với thanh menu chuẩn nằm ở phía trên cửa sổ thì hãy chuẩn bị cho một sự đổi mới trong bộ Office 2010.

  Với thanh menu theo giao diện Ribbon, các chức năng sẽ được chia ra theo từng tab riêng biệt trên menu chứ không hiển thị ra toàn bộ như kiểu menu cũ.

  Thực ra bộ Office 2007 cũng đã được trang bị kiểu menu Ribbon, tuy nhiên, menu của Office 2010 được tối ưu để thuận tiện hơn cho người dùng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo thêm các tab mới để chứa các chức năng của riêng mình.

  Menu Ribbon trên Word 2010

  Có thể khi mới chuyển qua menu mới, bạn sẽ gặp ít nhiều khó khăn về sự mới lạ, tuy nhiên, một khi đã quen thuộc, bạn sẽ khó mà chấp nhận quay trở lại sử dụng mẫu menu cũ trên Office 2003.

  2. Hệ thống menu mới lạ

  Trước đây, Office 2007 đã tạo ra sự khác biệt hoàn toàn so với Office 2003 cũng như các phiên bản Office cũ về mặt giao diện, đặc biệt là menu của chương trình thì giờ đây, Office 2010 lại là tạo nên 1 cấp độ mới và là một sự thay đổi về menu công cụ của chương trình. Khi lựa chọn trên menu công cụ, thay vì sổ xuống 1 menu như trước đây, toàn bộ cửa sổ Office 2010sẽ thay đổi màu sắc và sẽ cung cấp cho bạn các tùy chọn như Save, Open, Close, Preview…

  Và trên cùng, hệ thống menu mới cung cấp các thông tin chi tiết về tác giả, kích thước tập tin, và các thông tin về sửa đổi file…. Thêm vào đó là một cửa sổ cho phép bạn xem trước tài liệu ở dạng trang in để chắc chắn rằng văn bản đã được trình bày theo đúng ý bạn. Nói một đơn giản: Hệ thống menu mới của Office 2010 rõ ràng và chi tiết hơn rất nhiều.

  3. Chức năng Backstage View

  4. Chức năng Paster Preview

  Microsoft đã thu thập phản hồi của khách hàng về các phiên bản Office trước và phát hiện ra rằng số đông người dùng thường xuyên mất nhiều thời gian để dán một đoạn văn bản hoặc hình ảnh vào nội dung soạn thảo của mình.

  Nguyên do của tình trạng này là vì người dùng không biết trước nội dung được dán vào văn bản sẽ trông như thế nào, và họ phải làm lại nhiều lần mới khiến cho chúng trông hợp lý và phù hợp với định dạng của nội dung soạn thảo. Và đó là lý do tính năng Paste Preview được ra đời.

  Paste Preview cho phép bạn xem trước nội dung soạn thảo sẽ trông như thế nào nếu một nội dung khác được dán vào trong đó, giúp bạn tiết kiệm được thời gian. Ngoài ra tính năng này còn cho phép lưu giữ định dạng của nội dung cần dán, kết hợp các định dạng hoặc loại bỏ định dạng của nội dung trước khi dán.

  5. Chức năng Text Effect

  Thay vì phải tạo một đối tượng WordArt để chèn chữ nghệ thuật vào trang văn bản, giờ đây với Office 2010 công việc đó đã đơn giản hơn rất nhiều và người dùng cũng có thêm nhiều lựa chọn với việc trang trí văn bản của mình. Khác với phiên bản Office 2007. Tính năng WordArt chỉ được tích hợp vào Excel và Powerpoint còn với Word 2007 thì mọi sự vẫn y như trước nhưng tới Office 2010 thì đã khác.

  Với tính năng Text Effect bạn có thể sử dụng hoàn toàn các hiệu ứng đẹp mắt của WordArt trong Excel hay Powerpoint 2007 trong Word 2010. Thật đơn giản bạn chỉ cần lựa chọn đoạn văn bản cần áp dụng hiệu ứng sau đó nhấp chuột vào biểu tượng của Text Effect trên thanh công cụ tại thẻ Menu Home, một menu đổ xuống cho phép bạn lựa chọn các hiệu ứng cần áp dụng

  Và bạn hoàn toàn có thể áp dụng các hiệu ứng có trong Text Effect với văn bản của mình.

  Nếu như phải lựa chọn Edit để hiệu chỉnh nội dung cho WordArt thì giờ đây người dung có thể chỉnh sửa trực tiếp nội dung văn bản có hiệu ứng của WordArt

  Người dùng có thể chèn, xóa hay thay đổi Font, kích thước Font, màu sắc, đánh dấu… với văn bản mang hiệu ứng của WordArt

  Chú ý: Chức năng này chỉ sử dụng cho những file Word được tạo ra từ Word 2010 và có định dạng *.docx nếu người dùng lưu file dưới dạng *.doc thì các hiệu ứng này sẽ tự động bị gỡ bỏ khỏi văn bản

  6. Lưu file dưới dạng PDF và XPS được tích hợp sẵn

  Ngoài các định dạng được hỗ trợ bởi MS Office các phiên bản trước đó như Doc, Docx… thì Office 2010 cũng hỗ trợ lưu file dưới định dạng PDF và XPS mà không phải cài đặt thêm Add-in nào như Office 2007

  7. Hiển thị thông tin chi tiết của file văn bản trong Office Button

  Để biết thông tin về file văn bản bạn đang làm việc bạn chỉ việc nhấp chuột vào nút Office Button. Mọi thông tin sẽ được hiển thị như dung lượng (tính đến lần lưu cuối cùng), số trang, số từ, thời gian chỉnh sửa, thời gian tạo, thời gian lưu lần cuối, người tạo…

  8. Khả năng mở rộng màn hình

  Office 2010 cho phép người dùng mở rộng cửa sổ soạn thảo bằng cách ẩn hoặc hiện bảng Menu Ribbon bằng nút lệnh Minimize the Ribbon nằm phía trên góc phải cửa sổ làm việc của các ứng dụng Office 2010 hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + F1

  9. Chức năng chỉnh sửa file Media chuyên dụng

  Không chỉ biết đến với những công cụ soạn thảo văn bản và tính toán, Office 2010 còn biết đến với công cụ chỉnh sửa ảnh và video mạnh mẽ. Cụ thể, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa và biên tập nội dung hình ảnh cũng như video ngay trong trong Microsoft PowerPoint. Bạn thậm chí có thể loại bỏ nền của hình ảnh với bộ Office mới.

  Nói cách khác, Office 2010 có rất nhiều tính năng mà bạn có thể làm được với các file media. Mặc dù nó sẽ không phải là phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên dụng như Photoshop, nhưng Office 2010 thực sự làm cho việc tạo và chỉnh sửa nội dung các hình ảnh dễ dàng hơn.

  10. Chụp ảnh cửa sổ, ứng dụng đưa vào văn bản

   

  Đây là một điểm mới có trong Office 2010, trong Menu Insert bạn dễ dàng nhận thấy nút lệnh Screenshot.

  Khi nhấp chuột vào nút lệnh này một menu hiện ra cho phép bạn chụp ảnh một ứng dụng đang chạy hay một cửa sổ đang được mở để chèn vào ngay tại vị trí con trỏ.

  Khi nhấp chuột vào nút lệnh Screenshot một menu hiện ra hiển thị các cửa sổ đang mở và chương trình đang chạy người dùng chỉ việc nhấp chuột vào đối tượng để có được bức ảnh chèn vào văn bản. Người dùng cũng có thêm lựa chọn chụp tuỳ chọn bằng cách lựa chọn Screen Clipping để chụp ảnh những vùng mình muốn. Khi chọn lệnh này màn hình máy tính sẽ mờ đi và con trỏ chuyển thành dấu cộng màu đen người dùng nhấp chuột và khoanh một vùng cần chụp vùng đó sẽ sáng lên và ngay khi thả chuột người dùng sẽ có được một bức ảnh chèn vào văn bản là vùng vừa chọn.

  11. Xử lý ảnh như một chương trình chuyên nghiệp

  Với Office 2010 người dùng có thêm nhiều lựa chọn thiết lập các chế độ và hiệu ứng cho đối tượng picture được chèn vào văn bản. Chỉ cần chọn đối tượng này sau đó vào Menu Picture ToolsFormat người dùng có thể dễ dàng nhận thất các lựa chọn để thay đổi hiệu ứng cho bức ảnh như: Correction, Color, Artistic Effect.

  12. Phát triển chức năng tìm kiếm

  Nếu như với Office 2007 và các phiên bản trước đó hộp thoại tìm kiếm không có gì khác biệt thì với Office Word 2010 MS đã phát triển chức năng này thành một chức năng khá linh hoạt và tốc độ tìm kiếm cũng được cải thiện đáng kể. Khi chọn lệnh tìm kiếm hay nhấn tổ hợp phím Ctrl+F, cửa sổ soạn thảo sẽ thu hẹp lại về bên trái nhường chỗ cho hộp thoại tìm kiếm. Khi người dùng nhập nội dung tìm kiếm vào ô Search Document thì các từ giống sẽ được đánh dấu ngay trong văn bản đồng thời hộp thoại cũng hiện ra một phần đoạn văn gần với từ đang tìm kiếm để người dùng có thể dễ dàng di chuyển đến vùng có từ đang tìm kiếm

  13. Tùy chọn bảo mật mạnh mẽ

  Bạn luôn lo lắng nội dung tài liệu của mình sẽ bị thay đổi và truy cập trái phép? Điều này sẽ được hạn chế tối đa ở trong Office 2010. Phiên bản Office mới cung cấp những tính năng cho phép hạn chế việc thay đổi mà không có sự cho phép của tác giả, ngoài ra còn cung cấp thêm vào một “chế độ bảo vệ” (protection mode) để tránh việc bạn vô tình sửa nội dung của file ngoài ý muốn. Office 2010 cho phép bạn chọn lựa ai trong số những người nhận được tài liệu của bạn được phép chỉnh sửa, hoặc chỉ được xem mà không có quyền chỉnh sửa.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Sữ Dụng Word 2010
 • Sự Khác Nhau Giữa ‘Will’ Và ‘Be Going To’ Như Thế Nào?
 • Đáp Án 1 Số Câu Hỏi Sinh Học
 • Phân Biệt Quảng Cáo Và Quảng Bá (Pr – Quan Hệ Công Chúng) Trong Marketing
 • Bước Đầu Nghiên Cứu Mối Liên Hệ Giữa Luật Tục Và Luật Pháp
 • Những Điểm Khác Biệt Từ Word 2003 Và 2007

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Doc Và Docx, So Sánh Doc Vs Docx
 • Khác Nhau Giữa Các Phiên Bản Windows 7
 • Sự Khác Nhau Giữa Các Bản Windows (Pro, Home, Ultimate..)
 • Sự Khác Nhau Giữa Các Phiên Bản Windows 10 Home, Pro, Enterprise, Và E
 • Các Phiên Bản Của Windows 10 Đang Có Trên Thị Trường Và Sự Khác Nhau Giữa Chúng
 • Published on

  Những điểm khác biệt từ word 2003 và 2007, tài liệu cho người bắt đầu làm quen word 2007,2010,2013. Làm quen với word 2007, thủ thuật với word 2007

  1. 1. Bài giảng này dành cho người đã sử dụng Microsoft Word 2003 có thể thực hành Microsoft Word 2007 một cách dễ dàng. Trước tiên chúng ta cùng nhìn lại giao diện Word 2003 và xem mới giao diện Word 2007 để thấy sự khác biệt giữa 2 phiên bản này. 1
  2. 2. I. Tên tập tin: Phần mở rộng- phần đuôi ( phần loại) có khác nhau: 3 2 2 ü Word 2003: .doc ü Word 2007:.docx II. Giới thiệu giao diện mới: 1. Các tab chuẩn, các group 2. Microsoft Office Button 3. Quick Access Toolbar 4. Dialog Box Launchers 5. Các công cụ theo ngữ cảnh Giao diện với người dùng Ribbon: Phần thay thế chính cho các menu và các thanh công cụ trong office Word 2007 là Ribbon được thiết kế để dễ trình duyệt, Ribbon gồm có các tab được bố cục xung quanh các tình huống hay các đối tượng cụ thể. Các control (mục điều khiển) trên mỗi tab được xếp thêm vào nhiều nhóm. Ribbon có thể điều khiển lượng nội dung phong phú hơn các menu và các thanh công cụ, bao gồm các nút, các gallery và nội dung hộp thoại 1 Chú thích: 1: Các tab (thẻ) được thiết kế theo hướng tác vụ 2: Các group (nhóm) bên trong mỗi tab chia một tác vụ ra thành các tác vụ nhỏ hơn 3: Các nút lệnh trong mỗi nhóm thực hiện một lệnh hay hiển thị một menu lệnh. @ Các tab xuất hiện chỉ khi bạn cần: Ngoài các tab chuẩn bạn nhìn thấy trên Ribbon bất cứ lúc nào bạn khởi động Office Word 2007, có hai loại tab khác xuất hiện trong giao diện chỉ khi chúng hữu ích cho loại tác vụ bạn đang thực hiện.
  3. 6. IV. Một vài vị trí mới của các lệnh trên các menu 2003: 1. File/ Word 2003 Word 2007 6 File/New Office Button / New File/Open Office Button / Open File/Close Office Button / Close File/Save Office Button / Save File/Save As Office Button / Save As File/Page Setup Trong tab PageLayout/ nhóm Page Setup/ chọn Dialog Launcher File/Print Preview Office Button / Print / Print Preview File/Print Office Button / Print File/Exit Office Button / Exit 2. Edit/ Word 2003 Word 2007 Edit/Cut Trong tab Home/ nhóm Clipboard/ chọn Cut Edit/Copy Trong tab Home/ nhóm Clipboard/ chọn Copy
  4. 7. Edit/Paste Trong tab Home/ nhóm Clipboard/ 7 chọn Paste Edit/Find… Trong tab Home/ nhóm Find/Find Edit/Replace… Trong tab Home/ Replace Edit/ Go To… Trong tab Home/ nhóm Find/Go To 3. View/ Word 2003 Word 2007 View/Normal Trong tab View/ nhóm Document Views/ Draft View/Web Layout Trong tab View/ nhóm Document Views/ Web Layout View/Print Layout Trong tab View/ nhóm Document Views/ Print Layout View/Reading Layout Trong tab View/ nhóm Document Views/ Full Screen Reading View/Outline Trong tab View/ nhóm Document Views/ Outline View/Task Pane Không có View/ Header and Footer Trong tab Insert/ nhóm Header & Footer/ Chọn Header( hoặc Footer) View/Zoom Trong tab View/ nhóm Zoom/ chọn Zoom Lưu ý: Trong Word 2003 để mở những thanh công cụ , ta chọn menu: View/Toolbars/chọn thanh công cụ cần mở Ví dụ:View/Toolbars/Standard
  5. 8. Trong Word 2007 những thanh công cụ như: Standard, Fomatting, AutoText,Control Toolbox, Database,Drawing, E-mail, Forms,Frames, Mail Merge,Outlining, Picture,Reviewing, Table and Border,Task Pane, Visual Basic, Web, WebTools, Word Count, WordArt…Tất cả đều bị loại ra sản phẩm( không có) 4. Insert/ Word 2003 Word 2007 Insert/Break Trong tab Page Layout, nhóm 8 Page Stup/ Breaks Insert/Symbol Trong tab Insert/ nhóm Symbols / chọn Symbol/ More Symbols… Insert/Reference/ Index and Tables Trong tab References/chọn nhóm Table of Contents/ Chọn Table of Contents/ Insert Table of Contents… Insert/Picture/Clip Art Trong tab Insert/ nhóm Illustrations/ chọn Clip Art Insert/Picture/From File Trong tab Insert/ nhóm Illustrations/ chọn Picture Insert/Picture/WordArt Trong tab Insert/ nhóm Text/ chọn WordArt Insert/TextBox Trong tab Insert/ nhóm Text/ chọn TextBox Insert/Object Trong tab Insert/ nhóm Text/ chọn Object
  6. 9. 5. Format/ Word 2003 Word 2007 Format/ Font Trong tab Home/ nhóm Font/ bấm 9 vào Dialog Box Format/ Paragraph Trong tab Home/ nhóm Paragraph/ bấm vào Dialog Box Hoặc: Trong tab Page Layout/ nhóm Paragraph/ Bấm vào Dialog Box Format/ Bullets and Numbering Trong tab Home/ nhóm Paragraph/ chọn Bullets hoặc Numbering hoặc Multilevel List Format/ Borders and Shading Trong tab Home/ nhóm Paragraph/ chọn Borders/ Borders and Shading Format/ Columns Trong tab Page Layout/ nhóm Page Setup/ Columns/ More Columns… Format/ Tab Trong tab Home/ nhóm Paragraph/ bấm vào Dialog Box/ bấm nút Tab… Format/ Drop Cap Trong tab Insert/ nhóm Text/ Drop Cap/ bấm vào Dialog Box Format/ Change Case Trong tab Home/ nhóm Font/ nút Change Case
  7. 10. 6. Tools/ Word 2003 Word 2007 Tool/ Spelling and Grammar Trong tab Review/ nhóm Proofing/ Spelling & Grammar Tool/ Word Count Trong tab Review/ nhóm Proofing/ Word Count 10 Tool/ AutoCorrect Options Office Button / Word Options Tool/ Options Office Button / Word Options 7. Table/ Word 2003 Word 2007 Table/ Draw Table Trong tab Insert/ nhóm Table/ Table/ Draw Table Table/ Insert/ Table Trong tab Insert/ nhóm Table/ Table/ Insert Table Table/ Delete/ Table(Column,Row,Cells) Trong tab Table Tools/ thẻ Layout/ Delete/ Delete Table(Column,Row,Cells) Table/ Select/ Table (Column, Row, Cells) Trong tab Table Tools/ thẻ Layout/ Select/ Select(Column, Row, Cells) Table/ Merge Cells Trong tab Table Tools/ thẻ Layout/ nhóm Merge/ Merge Cells Table/ Split Cells Trong tab Table Tools/ thẻ Layout/ nhóm Merge/ Split Cells Table/Split Table Trong tab Table Tools/ thẻ Layout/ nhóm Merge/ Split Table
  8. 11. Table/ Sort Trong tab Home/ nhóm Paragraph/ Sort Hoặc: Trong tab Table Tools/ thẻ Layout/ nhóm Data/ Sort Table/ Formula Trong tab Table Tools/ thẻ Layout/ nhóm Data/ Formula Table/ Properties Trong tab Table Tools/ thẻ Layout/ nhóm Cell Size/ bấm vào Dialog Box 8. Window/ Word 2003 Word 2007 Window/ New Window Trong tab View, nhóm Window/ New Window Window/ Split Trong tab View/ nhóm Window/Split 11 9. Help?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Marketing Dịch Vụ Và Marketing Hàng Hóa
 • Sự Khác Biệt Giữa Hàng Hóa Và Dịch Vụ
 • Sự Khác Nhau Giữa Dịch Vụ Và Sản Phẩm
 • Tìm Hiểu Về Bộ Đội Việt Nam
 • Sự Khác Biệt Giữa Quản Lý Và Lãnh Đạo
 • Sự Khác Nhau Giữa Notepad Và Wordpad Trong Windows

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Điều Hòa Multi Và Điều Hòa Cục Bộ
 • Hệ Pal Và Ntsc Là Gì? 2022
 • Tìm Hiểu Về Hệ Pal Và Ntsc Trong Camera Giám Sát
 • Hệ Ntsc Là Gì? Hệ Pal Là Gì? So Sánh Giữa Ntsc Và Pal
 • Sự Khác Nhau Giữa Bò Mỹ Và Bò Úc
 • Mặc dù không thể đáp ứng được tất cả yêu cầu của bạn giống như các phần mềm trả phí khác cung cấp, nhưng NotepadWordPad có thể hữu ích trong một số trường hợp.

  Notepad và WordPad, mặc dù nghe tên khá là giống nhau, nhưng mỗi chương trình được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Notepad là một trình soạn thảo văn bản, về cơ bản là để nhập các văn bản gốc, trong khi đó WordPad là một trình xử lý văn bản, dùng để định dạng và in các tài liệu – giống như Microsoft Word, nhưng không tiên tiến như Microsoft Word.

  Trình biên tập văn bản: Không có gì khác ngoài biên tập văn bản

  Các trình biên tập văn bản chỉ đơn giản là: các chương trình chỉnh sửa tập trung chủ yếu trên văn bản. Các loại ứng dụng này được thiết kể để người dùng mới bắt đầu lưu nội dung thuần túy mà họ đang viết, cung cấp ít hoặc không có phương tiện để thay đổi định dạng hoặc visual style của nội dung.

  Nếu điều này có vẻ không hữu ích với bạn, có thể là bạn không cần một trình biên tập đơn giản như thế… và có thể là do một số lý do khác.

  Các chương trình này tránh các thẻ chỉnh sửa và định dạng visual. Lý do là bởi vì các chương trình này cần giữ định dạng và nội dung càng rộng càng tốt, khái niệm đó được gọi là “plain text” (văn bản thuần túy). Các file được lưu bởi ở định dạng .txt có thể được nhập (import), đọc và chỉnh sửa bởi nhiều công cụ.

  Ví dụ, các chương trình của Windows thường lưu các thiết lập cấu hình nội bộ dưới dạng một danh sách đơn giản trong file .txt. Bằng cách đó, chính chương trình có thể lấy và thay đổi các thiết lập riêng khi cần thiết, nhưng nếu có vấn đề gì đó không ổn và chương trình không thể khởi động, người dùng có thể tự file bằng tay bằng cách thao tác các value (giá trị).

  Nhật ký hoạt động ghi chép liên tục về các hoạt động và kết quả của chương trình thường được lưu dưới dạng plain text (văn bản thuần túy). Định dạng này sẽ làm cho file .txt và các file tương tự nhỏ so với file tài liệu gốc: một cuốn tiểu thuyết có từ 100.000 trang có thể được lưu dưới dạng tệp .txt chỉ bằng 1/2 megabyte.

  Các nhà lập trình đánh giá cao các trình soạn thảo văn bản đơn giản. Điều này là bởi vì các trình soạn thảo văn bản đơn giản thiếu định dạng, có lợi cho việc viết bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Một số tác giả và nhân viên đánh máy cũng khá yêu thích các trình soạn thảo đơn giản để sử dụng cho giai đoạn đầu của một dự án lớn, sau đó chuyển sang một trình xử lý văn bản để hoàn tất dự án.

  Mặc dù văn bản được tạo ra bởi các trình soạn thảo văn bản được định nghĩa là không có định dạng phức tạp. Tuy nhiên một số trình soạn thảo văn bản bao gồm một số công cụ định dạng cơ bản (như wrap text để đọc văn bản dễ hơn, tương thích với việc cắt, sao chép và dán các phím tắt hoặc chức năng “Find” (tìm)) khá là tiện ích cho người dùng.

  Trình xử lý văn bản: Tất cả các định dạng phù hợp để in

  Trình xử lý văn bản được sử dụng làm công cụ chủ yếu để viết, chứ không đơn thuần chỉ là nhập văn bản nữa. Điều này đồng nghĩa với việc các file được tạo ra từ trình xử lý văn bản được đọc, chỉnh sửa và in thường xuyên, được hoàn chỉnh với các định dạng và tùy chọn cấu trúc phức tạp.

  Trình xử lý văn bản xuất ra các định dạng cụ thể, điều này có nghĩa là các văn bản đó được in hoặc đọc bởi các chương trình xử lý văn bản khác. Các công cụ định dạng trong trình xử lý văn bản bao gồm các tùy chọn cho cả in và cổng digital output, với hỗ trợ chèn hyperlinks (siêu liên kết), hình ảnh, bảng biểu, thậm chí là video.

  Hầu hết trong số chúng đều tương thích với các định dạng độc quyền của trình xử lý văn bản – chẳng hạn như phần mở rộng .doc của Microsoft Word – cũng như các định dạng khác như .rtf Real Text Format.

  Trình xử lý văn bản cũng có thể đọc và chỉnh sửa các định dạng file dành cho trình soạn thảo văn bản thuần túy, chẳng hạn như .txt. Người dùng có thể thêm các nội dung mà họ muốn vào văn bản thuần túy, nhưng phải cẩn thận khi lưu các văn bản này.

  Nếu lưu ở định dạng ban đầu sẽ phá hủy toàn bộ các định dạng được thêm vào, khiến chương trình xử lý văn bản phức tạp hơn, nhưng lưu sang định dạng file mạnh hơn sẽ khiến dung lượng file lớn hơn và không tương thích với trình soạn thảo văn bản ban đầu.

  Tóm lại, nếu mở một file .txt hoặc bất cứ tài liệu nào không định dạng, bạn nên mở trong Notepad để tránh khả năng lưu file hoặc tài liệu đó trong một file không tương thích.

  Sự khác nhau giữa Notepad và WordPad trong Windows

  Notepad của Microsoft “ra đời” trước Windows – lúc đầu Notepad được tích hợp như một ứng dụng đóng gói cho Microsoft Mouse vào năm 1983, chạy trong môi trường MS-DOS.

  Trình soạn thảo văn bản được tích hợp trên bản phát hành đầu tiên của Windows vào năm 1985. Và kể từ đó Notepad “không thể tách rời” khỏi nền tảng của Windows. Mặc dù Notepad không phải là trình soạn thảo văn bản phức tạp nhất, do bản chất của Notepad là phổ thông nên trình soạn thảo này được sử dụng nhiều nhất.

  Khoảng một thập niên sau, Microsoft đã phát triển WordPad như một chương trình miễn phí tích hợp trên Windows 95 và vẫn giữ nguyên thành phần chuẩn của hệ điều hành đang phát triển.

  WordPad thay thế cho chương trình Microsoft Write tương tự được tích hợp trên Windows 1.0 và các phiên bản mới hơn. Là một trình xử lý văn bản miễn phí và cơ bản, WordPad đã nhanh chóng trở thành đối thủ “nặng ký” của Notepad và các chương trình trả phí như Microsoft Word hay Corel WordPerfect.

  Là một trình soạn thảo văn bản, Notepad giải quyết tốt các tác vụ nhỏ, đơn giản, như danh sách hàng tạp hóa hoặc chú thích trực tiếp. Notepad cũng phù hợp với việc lập trình các loại file, mặc dù có nhiều chương trình soạn thảo văn bản khác tốt hơn.

  Tương tự như vậy, mặc dù WordPad không “mạnh” như các chương trình phức tạp khác, các công cụ định dạng cơ bản trong đó khiến WordPad trở thành lựa chọn tốt hơn cho việc chỉnh sửa văn bản dài, chẳng hạn như một bức thư hoặc file hướng dẫn.

  Đặc biệt Microsoft giữ lại nhiều tính năng xử lý văn bản tiên tiến như kiểm tra lỗi chính tả và định dạng nâng cao trên WordPad, có thể để tránh việc giảm giá bán Microsoft Word và Office. Mặc dù vậy, một số tác giả, nhà văn, nhà thơ lại thích sự đơn giản của giao diện và chúng tôi của WordPad.

  Ứng dụng thay thế trình biên tập và trình chỉnh sửa văn bản

  Mặc dù Notepad và Wordpad là trình biên tập và trình chỉnh sửa văn bản miễn phí được tích hợp trên hệ điều hành Windows, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ phải “gắn bó” với các chương trình này. Có rất nhiều chương trình miễn phí mà bạn có thể lựa chọn để thay thế cho hai chương trình này.

  Notepad + và mới hơn là Notepad++ vẫn sử dụng giao diện đơn giản của Notepad và chỉ bổ sung thêm các tính năng mới hữu ích như hiển thị dòng, một chuỗi các thanh công cụ, macro và chế độ auto-completion (hiển thị từ khóa của các dòng lệnh giúp bạn gõ code 1 cách nhanh).

  Thường thì các lập trình viên thích sử dụng Notepad + + nhiều hơn, nhưng chương trình này cũng khá hữu ích cho các nhà văn, nhà thơ, tác giả.

  Trình soạn thảo văn bản thuần túy cao cấp hơn hơn cung cấp nhiều tính năng hơn cho việc viết code máy tính, như Atom , SublimeText và Emacs. Và tất cả các chương trình này đều là chương trình miễn phí.

  Người dùng đang tìm kiếm giải pháp đơn giản để ghi chú cũng có thể sử dụng công cụ đồng bộ hóa đa nền tảng như Evernote , Google Keep và OneNote của Microsoft.

  Là một trình xử lý văn bản, rõ ràng WordPad là giải pháp thay thế cho Microsoft Word. Nhưng nếu bạn không muốn trả tiền cho bản quyền Microsoft Office, có rất nhiều trình xử lý văn bản miễn phí có tính năng giống Micosoft Word bạn có thể lựa chọn. Tất cả các trình xử lý văn bản này đều phức tạp và có nhiều tính năng hơn WordPad. Có thể kể đến LibreOffice đầu tiên, mặc dù OpenOffice ( LibreOffice phát triển từ 1 nhánh của OpenOffice) vẫn còn có sẵn.

  Trình xử lý văn bản trực tuyến như Google Docs rất tiện dụng đối với những người muốn giữ đồng bộ hóa các file của họ. Thậm chí Microsoft còn cung cấp một phiên bản Word trực tuyến miễn phí, mặc dù chương trình này chỉ có thể truy cập từ một trình duyệt. Các lựa chọn khác bao gồm AbiWord , Jarte , Kingsoft Writer.

  Hãy thử một số chương trình này và tìm một chương trình bạn thích nhất trong số đó- với rất nhiều lựa chọn, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy một chương trình hoàn hảo, đáp ứng nhu cầu của bạn.

  Như đã nói ở trên. Wordpad và Notepad chỉ hỗ trợ người dùng ghi chú trên máy tính, còn nếu nghĩ tới việc soạn thảo văn bản, các bạn hãy sử dụng Word. Tuy nhiên, khi sử dụng Word, bạn sẽ gặp nhiều trường hợp mà không thể lường trước được, ví dụ lỗi gạch chân trong Word. Lỗi này xuất hiện các vết gợn màu xanh, đỏ dưới các chữ, cách xóa gạch chân trong Word thật ra không hề khó, nếu đang dùng Word 2010, bạn xem qua bài viết xóa gạch chân trong Word để khắc phục lỗi này.

  Sau khi thực hiện soạn văn bản xong trên Word, người dùng sẽ tiến hàng mang file Word này đi in, hiện nay việc in 2 mặt đã trở nên rất phổ biến ở khắp mọi nơi thay vì in 1 mặt như trước đây, in 2 mặt word sẽ tiết kiệm tiền nếu như tài liệu mang đi in của bạn có tới hàng trăm trang.

  http://thuthuat.taimienphi.vn/su-khac-nhau-giua-notepad-va-worpad-trong-windows-23551n.aspx

  Không phải chỉ gõ văn bản trong Word là xong, các bạn cũng cần biết cách trình bày văn bản Word của mình sao cho đẹp, ấn tượng nhất, việc giãn dòng trong Word là khá quan trọng vì nếu như các từ dính liền nhau trong 1 dòng hoặc trong 1 đoạn thì rất khó nhìn, chính vì thế mỗi chúng ta đều cần phải trang bị về cách giãn dòng trong Word thật tốt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lotion Là Gì Và Khác Biệt Gì Với Toner Cũng Như Cách Dùng Ra Sao?
 • Phân Biệt Rent, Lease, Hire Trong Tiếng Anh
 • Hướng Dẫn C# Vs Java: So Sánh C# Và Java Để Tìm Ra Điểm Khác Biệt
 • Sự Khác Biệt Giữa Lái Cổng Mosfet Và Cổng Igbt Là Gì?
 • So Sánh Máy Hàn Mosfet Và Igbt, Nên Chọn Mua Loại Nào?
 • Các Thủ Thuật Trong Word 2010 & Hướng Dẫn Sử Dụng Word 2010

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẹo Học Toán Xác Xuất Giỏi Nhanh Chóng
 • Cách Học Xướng Âm Tốt Nhất Hiện Nay
 • Ký Xướng Âm – Những Khái Niệm Cơ Bản
 • Luyện Tập Kí Xướng Âm Cho Người Mới Bắt Đầu Phần 1.
 • Bí Kíp Học Thi Bằng Lái Xe B2 Số Sàn Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Microsoft  Office Word  thuộc bộ Office của Microsoft, là một công cụ soạn thảo văn bản, tổ chức dữ liệu, lưu trữ nội dung tốt nhất và phổ biến nhất hiện nay. 

  Có nhiều phiên bản Microsoft Word như: Word 2003, Word 2007, Word  2010, Word 2013, … Lý do có nhiều phiên bản như vậy là vì Microsoft đã không ngừng cải tiến chất lượng phần mềm để đáp ứng những mong muốn của người dùng, tăng hiểu quả trong công việc.

   

   

   

  Bạn cần lưu ý: các thủ thuật phía dưới đã được test sử dụng trong Microsoft Word 2010 trên PC và Microsoft Word 2008 trên Mac. Một số chức năng có thể ở khác vị trí hoặc không có trên phiên bản của bạn.

   

   

  1. Highlight vùng văn bản được chọn:

   

   

   

  2. Cách thêm máy tính vào Word 2010:

   

  Trong quá trình soạn bạn đụng đến những con số và cần tính toán những con số đó trên Word. Thay vì cầm máy tính cầm tay hay bật công cụ tính toán Calculator của Windows lên. Lúc này bạn chỉ cần thêm vào 1 chiếc máy tính cho Word.

   

   

   

  Đối với chức năng này hiện tại vẫn chưa có trên Mac nha.

   

  3. Tự động tạo ra các đoạn text vô nghĩa:

   

   

   

  Chỉ cần gõ =lorem(p,l) sau đó thay “p” bằng số đoạn văn và “l” bằng số câu mà bạn muốn. Để con trỏ ở cuối câu lệnh và nhấn Enter.

   

  Cách khác, bạn có thể gõ =rand(p,l) để tạo ra các đoạn văn có sẵn từ Office.

   

  Chú ý: ở trên Mac, chỉ có lệnh rand thực hiện được, nó sẽ lặp đi lặp lại câu “The quick brown fox jumps over the lazy dog.”

   

  4. Word có thể đánh giá khá chính xác bài viết của bạn:

   

  Không những có khả năng kiểm tra ngữ pháp và chính tả, Word còn có thể chấm điểm độ phức tạp trong văn bản. Ví dụ như việc check xem bài viết của bạn có phù hợp với mức hiểu biết của từng loại người đọc khác nhau hay không. Phần mềm soạn thảo này sử dụng các bài kiểm tra ngôn ngữ như Flesh Reading Ease, chấm theo thang điểm 100 dựa trên số lượng từ ngữ, câu chữ. Điểm càng cao có nghĩa là bài viết càng dễ hiểu. Theo tài liệu của Office, “Đối với hầu hết các văn bản chuẩn, điểm số trung bình là từ 60 – 70 điểm”.

   

   

  Ngoài ra, Word còn chạy thêm bài kiểm tra Flesh-Kincaid Grade Level, chấm điểm theo độ khó của Mỹ (điểm đạt chuẩn rơi vào tầm 7.0 – 8.0).

   

   

  5. Convert sang PDF và HTML:

   

  Word có thể chuyển đổi văn bản của bạn thành file PDF hoặc HTML. Khi “save as” file, bạn sẽ thấy 1 menu kéo xuống “Save as type” cung cấp 1 loạt các tùy chọn bao gồm cả PDF và Web Page.

   

   

  Lưu ý rằng chức năng save thành Web Page có thể bao gồm rất nhiều các đoạn mã phụ ở trong đó. Mặc dù không ảnh hưởng đến trang web nhưng có thể sẽ khiến bạn khó khăn một chút khi muốn sửa đổi một chút code trong đó. Một lựa chọn khác đó là sử dụng các trang convert miễn phí từ Word sang Clean HTML – tạo các code HTML dựa trên text được copy paste trực tiếp từ Word.

   

   

   

   

   

  7. Di chuyển con trỏ đến những nơi vừa edit:

   

   

  Tổ hợp phím Shift-F5 sẽ cho phép bạn quay con trỏ trở lại những nơi bạn vừa edit. Mẹo này thậm chí có thể lưu được những thông tin khi bạn mở lại 1 file Word trước đó.

   

  8. Viết các đoạn text ở bất cứ đâu:

   

   

   

  9. Đổi Style và Format:

   

   

   

  10. Auto-update ngày và giờ:

   

  Nếu bạn có một văn bản như thư từ chẳng hạn, muốn mở đi mở lại để edit một vài thông tin quan trọng trong đó, một mẹo nhỏ là hãy để Word cập nhật thời gian tự động.

   

   

   

   

   

  11. Dễ dàng thay đổi cách viết hoa:

   

   

   

   

  12. Hiện các kí tự ẩn:

   

  Nếu bạn đang làm việc với một văn bản phức tạp với các style, cột, định dạng khác nhau, bạn có thể thấy có gì đó hơi khó nhìn. Cách tốt nhất để nhìn rõ là làm hiện lên những kí tự ẩn như tab, space. Để bật hoặc tắt chức năng này bạn ấn tổ hợp phím Ctrl-Shift-8 (trên Mac là Command-8).

   

   

  Điều này khiến bạn giống như Neo trong series Ma trận, vào trong đó và nhìn ra thế giới thật sự là như thế nào.

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Học Writing Ielts Như Thế Nào Để Hiệu Quả?
 • Cách Học Tốt Vật Lý 11 Hay Nhất Bạn Cần Biết
 • Test Phương Pháp Học Tập V
 • Mẹo Ôn Tập Môn Vật Lý Hiệu Quả
 • Cao Đẳng Công Nghệ Và Thương Mại Hà Nội
 • Hướng Dẫn Sữ Dụng Word 2010

  --- Bài mới hơn ---

 • Microsoft Word 2010 Sự Khác Biệt (Ngày 14
 • Sự Khác Biệt Giữa Đám Cưới Việt Và Đám Cưới Tây
 • Những Điểm Khác Biệt Trong Cách Tổ Chức Đám Cưới Của Người Mỹ
 • Sự Khác Biệt Trong Đám Cưới Âu Và Á ?
 • Khám Phá Tinh Túy Ẩm Thực 3 Miền Việt Nam
 • 1.      Tối ưu Ribbons

  Nếu bạn vẫn đang dùng bộ Office 2003 và quen thuộc với thanh menu chuẩn nằm ở phía trên cửa sổ thì hãy chuẩn bị cho một sự đổi mới trong bộ Office 2010.

  Với thanh menu theo giao diện Ribbon, các chức năng sẽ được chia ra theo từng tab riêng biệt trên menu chứ không hiển thị ra toàn bộ như kiểu menu cũ.

  Thực ra bộ Office 2007 cũng đã được trang bị kiểu menu Ribbon, tuy nhiên, menu của Office 2010 được tối ưu để thuận tiện hơn cho người dùng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo thêm các tab mới để chứa các chức năng của riêng mình.

  Menu Ribbon trên Word 2010

  Có thể khi mới chuyển qua menu mới, bạn sẽ gặp ít nhiều khó khăn về sự mới lạ, tuy nhiên, một khi đã quen thuộc, bạn sẽ khó mà chấp nhận quay trở lại sử dụng mẫu menu cũ trên Office 2003.

  2.      Hệ thống menu mới lạ

  Trước đây, Office 2007 đã tạo ra sự khác biệt hoàn toàn so với Office 2003 cũng như các phiên bản Office cũ về mặt giao diện, đặc biệt là menu của chương trình thì giờ đây, Office 2010 lại là tạo nên 1 cấp độ mới và là một sự thay đổi về menu công cụ của chương trình. Khi lựa chọn trên menu công cụ, thay vì sổ xuống 1 menu như trước đây, toàn bộ cửa sổ Office 2010sẽ thay đổi màu sắc và sẽ cung cấp cho bạn các tùy chọn như Save, Open, Close, Preview…

  Và trên cùng, hệ thống menu mới cung cấp các thông tin chi tiết về tác giả, kích thước tập tin, và các thông tin về sửa đổi file…. Thêm vào đó là một cửa sổ cho phép bạn xem trước tài liệu ở dạng trang in để chắc chắn rằng văn bản đã được trình bày theo đúng ý bạn. Nói một đơn giản: Hệ thống menu mới của Office 2010 rõ ràng và chi tiết hơn rất nhiều.

  3.      Chức năng Backstage View

  4.      Chức năng Paster Preview

  Microsoft đã thu thập phản hồi của khách hàng về các phiên bản Office trước và phát hiện ra rằng số đông người dùng thường xuyên mất nhiều thời gian để dán một đoạn văn bản hoặc hình ảnh vào nội dung soạn thảo của mình.

  Nguyên do của tình trạng này là vì người dùng không biết trước nội dung được dán vào văn bản sẽ trông như thế nào, và họ phải làm lại nhiều lần mới khiến cho chúng trông hợp lý và phù hợp với định dạng của nội dung soạn thảo. Và đó là lý do tính năng Paste Preview được ra đời.

  Paste Preview cho phép bạn xem trước nội dung soạn thảo sẽ trông như thế nào nếu một nội dung khác được dán vào trong đó, giúp bạn tiết kiệm được thời gian. Ngoài ra tính năng này còn cho phép lưu giữ định dạng của nội dung cần dán, kết hợp các định dạng hoặc loại bỏ định dạng của nội dung trước khi dán.

  5.      Chức năng Text Effect

  Thay vì phải tạo một đối tượng WordArt để chèn chữ nghệ thuật vào trang văn bản, giờ đây với Office 2010 công việc đó đã đơn giản hơn rất nhiều và người dùng cũng có thêm nhiều lựa chọn với việc trang trí văn bản của mình. Khác với phiên bản Office 2007. Tính năng WordArt chỉ được tích hợp vào Excel và Powerpoint còn với Word 2007 thì mọi sự vẫn y như trước nhưng tới Office 2010 thì đã khác.

  Với tính năng Text Effect bạn có thể sử dụng hoàn toàn các hiệu ứng đẹp mắt của WordArt trong Excel hay Powerpoint 2007 trong Word 2010. Thật đơn giản bạn chỉ cần lựa chọn đoạn văn bản cần áp dụng hiệu ứng sau đó nhấp chuột vào biểu tượng của Text Effect trên thanh công cụ tại thẻ Menu Home, một menu đổ xuống cho phép bạn lựa chọn các hiệu ứng cần áp dụng

  Và bạn hoàn toàn có thể áp dụng các hiệu ứng có trong Text Effect với văn bản của mình.

  Nếu như phải lựa chọn Edit để hiệu chỉnh nội dung cho WordArt thì giờ đây người dung có thể chỉnh sửa trực tiếp nội dung văn bản có hiệu ứng của WordArt

  Người dùng có thể chèn, xóa hay thay đổi Font, kích thước Font, màu sắc, đánh dấu… với văn bản mang hiệu ứng của WordArt

  Chú ý: Chức năng này chỉ sử dụng cho những file Word được tạo ra từ Word 2010 và có định dạng *.docx nếu người dùng lưu file dưới dạng *.doc thì các hiệu ứng này sẽ tự động bị gỡ bỏ khỏi văn bản

  6.      Lưu file dưới dạng PDF và XPS được tích hợp sẵn

  Ngoài các định dạng được hỗ trợ bởi MS Office các phiên bản trước đó như Doc, Docx… thì Office 2010 cũng hỗ trợ lưu file dưới định dạng PDF và XPS mà không phải cài đặt thêm Add-in nào như Office 2007

  7.      Hiển thị thông tin chi tiết của file văn bản trong Office Button

  Để biết thông tin về file văn bản bạn đang làm việc bạn chỉ việc nhấp chuột vào nút Office Button. Mọi thông tin sẽ được hiển thị như dung lượng (tính đến lần lưu cuối cùng), số trang, số từ, thời gian chỉnh sửa, thời gian tạo, thời gian lưu lần cuối, người tạo…

  8.      Khả năng mở rộng màn hình

  Office 2010 cho phép người dùng mở rộng cửa sổ soạn thảo bằng cách ẩn hoặc hiện bảng Menu Ribbon bằng nút lệnh Minimize the Ribbon nằm phía trên góc phải cửa sổ làm việc của các ứng dụng Office 2010 hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + F1

  9.      Chức năng chỉnh sửa file Media chuyên dụng

  Chức năng chỉnh sửa file Media chuyên dụng:

  Không chỉ biết đến với những công cụ soạn thảo văn bản và tính toán, Office 2010 còn biết đến với công cụ chỉnh sửa ảnh và video mạnh mẽ. Cụ thể, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa và biên tập nội dung hình ảnh cũng như video ngay trong trong Microsoft PowerPoint. Bạn thậm chí có thể loại bỏ nền của hình ảnh với bộ Office mới.

  Nói cách khác, Office 2010 có rất nhiều tính năng mà bạn có thể làm được với các file media. Mặc dù nó sẽ không phải là phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên dụng như Photoshop, nhưng Office 2010 thực sự làm cho việc tạo và chỉnh sửa nội dung các hình ảnh dễ dàng hơn.

  10. Chụp ảnh cửa sổ, ứng dụng đưa vào văn bản

  Đây là một điểm mới có trong Office 2010, trong Menu Insert bạn dễ dàng nhận thấy nút lệnh Screenshot.

  Khi nhấp chuột vào nút lệnh này một menu hiện ra cho phép bạn chụp ảnh một ứng dụng đang chạy hay một cửa sổ đang được mở để chèn vào ngay tại vị trí con trỏ.

  Khi nhấp chuột vào nút lệnh Screenshot một menu hiện ra hiển thị các cửa sổ đang mở và chương trình đang chạy người dùng chỉ việc nhấp chuột vào đối tượng để có được bức ảnh chèn vào văn bản. Người dùng cũng có thêm lựa chọn chụp tuỳ chọn bằng cách lựa chọn Screen Clipping để chụp ảnh những vùng mình muốn. Khi chọn lệnh này màn hình máy tính sẽ mờ đi và con trỏ chuyển thành dấu cộng màu đen người dùng nhấp chuột và khoanh một vùng cần chụp vùng đó sẽ sáng lên và ngay khi thả chuột người dùng sẽ có được một bức ảnh chèn vào văn bản là vùng vừa chọn.

  11. Xử lý ảnh như một chương trình chuyên nghiệp

  Với Office 2010 người dùng có thêm nhiều lựa chọn thiết lập các chế độ và hiệu ứng cho đối tượng picture được chèn vào văn bản. Chỉ cần chọn đối tượng này sau đó vào Menu Picture ToolsFormat người dùng có thể dễ dàng nhận thất các lựa chọn để thay đổi hiệu ứng cho bức ảnh như: Correction, Color, Artistic Effect.

  12. Phát triển chức năng tìm kiếm

  Nếu như với Office 2007 và các phiên bản trước đó hộp thoại tìm kiếm không có gì khác biệt thì với Office Word 2010 MS đã phát triển chức năng này thành một chức năng khá linh hoạt và tốc độ tìm kiếm cũng được cải thiện đáng kể. Khi chọn lệnh tìm kiếm hay nhấn tổ hợp phím Ctrl+F, cửa sổ soạn thảo sẽ thu hẹp lại về bên trái nhường chỗ cho hộp thoại tìm kiếm. Khi người dùng nhập nội dung tìm kiếm vào ô Search Document thì các từ giống sẽ được đánh dấu ngay trong văn bản đồng thời hộp thoại cũng hiện ra một phần đoạn văn gần với từ đang tìm kiếm để người dùng có thể dễ dàng di chuyển đến vùng có từ đang tìm kiếm

  13. Tùy chọn bảo mật mạnh mẽ

  Bạn luôn lo lắng nội dung tài liệu của mình sẽ bị thay đổi và truy cập trái phép? Điều này sẽ được hạn chế tối đa ở trong Office 2010. Phiên bản Office mới cung cấp những tính năng cho phép hạn chế việc thay đổi mà không có sự cho phép của tác giả, ngoài ra còn cung cấp thêm vào một “chế độ bảo vệ” (protection mode) để tránh việc bạn vô tình sửa nội dung của file ngoài ý muốn. Office 2010 cho phép bạn chọn lựa ai trong số những người nhận được tài liệu của bạn được phép chỉnh sửa, hoặc chỉ được xem mà không có quyền chỉnh sửa.

  Chương 1: Thao tác căn bản trên Word 2010

  1.      Tạo mới văn bản

  Tương tự như Word 2007, phím tắt để tạo một tài liệu mới trong Word 2010 là Ctrl+N. Cách khác: Nhấn chuột vào Microsoft Office Button (hoặc Tab File), chọn New, nhấn đúp chuột vô mục Blank document.

  Tạo một tài liệu mới từ mẫu có sẵn: Nhấn Microsoft Office Button (hoặc Tab File), chọn New. Nhấn nút Create để tạo một tài liệu mới từ mẫu đã chọn.

  2.      Mở một văn bản tạo sẵn

  Tương tự như Word 2007, phím tắt mở tài liệu có sẵn là Ctrl+O. Bạn cũng có thể vào Microsoft Office Button (hoặc Tab File), chọn Open.

  3.      Lưu một văn bản đã soạn thảo

  Lưu tài liệu

  Phím tắt để lưu tài liệu là Ctrl+S (giống Word 2007). Cách khác: Nhấn Microsoft Office Button (hoặc Tab File), chọn Save.

  Nếu file tài liệu này trước đó chưa được lưu lần nào, bạn sẽ được yêu cầu đặt tên file và chọn nơi lưu.

  Để lưu tài liệu với tên khác (hay định dạng khác), bạn nhấn Microsoft Office Button (hoặc Tab File), chọn Save As (phím tắt F12, tương tự như Word 2007).

  Mặc định lưu tài liệu dạng Word 2003 trở về trước

  Mặc định, tài liệu của Word 2010 được lưu với định dạng là *.DOCX, khác với *.DOC mà bạn đã quen thuộc. Với định dạng này, bạn sẽ không thể nào mở được trên Word 2003 trở về trước nếu không cài thêm bộ chuyển đổi. Để tương thích khi mở trên Word 2003 mà không cài thêm chương trình, Word 2007 cho phép bạn lưu lại với định dạng Word 2003 (trong danh sách Save as type của hộp thoại Save As, bạn chọn Word 97-2003 Document).

  Muốn Word 2010 mặc định lưu với định dạng của Word 2003, bạn nhấn Microsoft Office Button (hoặc Tab File), chọn Word Options để mở hộp thoại Word Options. Trong khung bên trái, chọn Save. Tại mục Save files in this format, bạn chọn Word 97-2003 Document (*.doc). Nhấn OK.

  Giảm thiểu khả năng mất dữ liệu khi chương trình bị đóng bất ngờ

  Để đề phòng trường hợp treo máy, cúp điện làm mất dữ liệu, bạn nên bật tính năng sao lưu tự động theo chu kỳ. Nhấn Microsoft Office Button (hoặc Tab File), Word Options, chọn Save

  4.      Thao tác với chuột và bàn phím

  4.1 Thao tác với chuột:

  1. a.      Sao chép dạng văn bản:

  Một trong những công cụ định dạng hữu ích nhất trong Word là Format Painter (nút hình cây cọ trên thanh công cụ Standard). Bạn có thể dùng nó để sao chép dạng từ một đoạn văn bản này đến một hoặc nhiều đoạn khác và để thực hiện chức năng này, dùng chuột là tiện lợi nhất.

  Đầu tiên đánh khối văn bản có dạng cần chép, bấm một lần vào nút Format Painter (nếu muốn dán dạng vào một đoạn văn bản khác) hoặc bấm kép nút (nếu muốn dán dạng vào nhiều đoạn văn bản khác). Tiếp theo, để dán dạng vào những đoạn văn bản nào thì chỉ cần đánh khối chúng là xong (nhấn thêm phím Esc để tắt chức năng này đi nếu trước đó bạn bấm kép nút Format Painter).

  1. b.      Sao chép hoặc di chuyển dòng hoặc cột trong table:

  Trong một table, nếu bạn muốn chép thêm hay di chuyển một hay nhiều dòng hoặc cột thì có thể dùng cách kéo và thả bằng chuột như sau: chọn dòng hoặc cột cần chép hoặc di chuyển, kéo khối đã chọn (nếu sao chép thì trước đó nhấn giữ phím Ctrl) đặt tại vị trí mà bạn muốn.

  1. c.       Dùng cây thước để xem khoảng cách văn bản trên trang:

  Thông thường bạn dùng cây thước để định vị các dòng văn bản, đặt khoảng cách lề trang hay đặt các tab dừng. Nhưng nó còn một công dụng khác không kém phần thú vị và tiện lợi, đó là xem chính xác (thể hiện trực quan bằng số) khoảng cách của văn bản so với lề, cạnh trang hoặc giữa mỗi tab. Để biết khoảng cách mỗi phần như thế nào, bạn bấm và giữ chuột tại một vị trí nào đó trên thanh thước ngang, đồng thời bấm giữ tiếp nút chuột phải là sẽ thấy ngay khoảng cách giữa mỗi phần là bao nhiêu.

  1. d.      Sao chép hoặc di chuyển văn bản:

  Cũng tương tự như table hay bất cứ đối tượng nào khác trong tài liệu, bạn có thể dùng cách kéo và thả trong việc sao chép hoặc di chuyển văn bản. Ở đây không cần phải nói gì thêm về phương pháp này (vì chắc hầu hết chúng ta đều đã biết cách làm này), nhưng chỉ lưu ý một điều là để có thể dùng được cách này thì tuỳ chọn Drag-and-drop text editing (menu Tools-Options-thẻ Edit) phải được đánh dấu.

  1. e.       Phóng to hoặc thu nhỏ tài liệu:

  Khi cần phóng to hoặc thu nhỏ tài liệu, thông thường bạn sẽ chọn từ nút Zoom trên thanh Standard, nhưng như thế cũng hơi bất tiện vì phải qua hai ba thao tác. Nếu chuột của bạn có 3 nút thì có thể nhanh chóng phóng to hay thu nhỏ tài liệu từ nút chuột giữa, bằng cách nhấn giữ phím Ctrl trong khi đẩy nút chuột lên (phóng to) hoặc xuống (thu nhỏ).

  1. f.       Mở nhanh hộp thoại Tabs và Page Setup:

  Khi cần chỉnh sửa chi tiết các dấu tab dừng trong đoạn văn bản, bạn sẽ phải nhờ đến hộp thoại Tabs, hay khi thay đổi các thiết lập trang giấy thì bạn lại phải dùng đến hộp thoại Page Setup. Thay vì mở các hộp thoại đó từ menu Format-Tabs hay menu File-Page Setup, bạn có thể nhanh chóng mở chúng bằng cách bấm kép bất kỳ chỗ nào trong thanh thước ngang (trong khoảng cách nhập văn bản, ở dưới các hàng số để mở hộp thoại Tabs hoặc trên hàng số để mở hộp Page Setup).

  1. g.       Đánh khối toàn bộ tài liệu:

  Trước khi cung cấp một dạng nào đó cho toàn bộ văn bản, điều đầu tiên mà bạn sẽ làm là đánh khối toàn bộ chúng và bạn có thể dùng những cách như bấm menu Edit-Select All hoặc nhấn Ctrl+A. Nhưng bạn hãy thử cách này xem, chỉ cần đưa chuột về lề trái văn bản (mũi tên trỏ chuột sẽ nghiêng về phải) và bấm nhanh 3 lần cũng có thể chọn toàn bộ tài liệu được đấy.

  4.2 Thao tác với bàn phím

  Các phím thường dùng trong Winword gồm các phím:

  Các phím di chuyển con trỏ:

  Phím ↑: Di chuyển con trỏ lên một dòng.

  Phím ↓: Di chuyển con trỏ xuống một dòng.

  Phím →: Di chuyển con trỏ sang phải một ký tự.

  Phím ←: Di chuyển con trỏ sang trái một ký tự.

  Các phím xoá ký tự:

  Phím Delete: Xoá ký tự tại ví trí con trỏ (bên phải con trỏ).

  Phím Backspace: Xoá ký tự liền trái vị trí con trỏ.

  Phím Insert: Để chuyển đổi giữa chế độ chèn (Insert) và thay thế (Overwrite) ký tự.

  Các phím điều khiển:

  Phím Home: Chuyển vị trí con trỏ về đầu dòng văn bản chứa con trỏ.

  Phím End: Chuyển vị trí con trỏ về cuối dòng văn bản chứa con trỏ.

  Phím Page Up: Chuyển vị trí con trỏ lên trên một trang màn hình.

  Phím Page Down: Chuyển vị trí con trỏ xuống dưới một trang màn hình.

  Muốn về đầu văn bản: ấn đồng thời Ctrl+Home.

  Muốn về cuối văn bản: ấn đồng thời Ctrl+End.

  Thao tác nhanh trong văn bản với các phím tắt thông dụng

   

  TT

  Phím tắt

  Tác dụng

  1

  Ctrl+1

  Giãn dòng đơn (1)

  2

  Ctrl+2

  Giãn dòng đôi (2)

  3

  Ctrl+5

  Giãn dòng 1,5

  4

  Ctrl+0 (zero)

  Tạo thêm độ giãn dòng đơn trước đoạn

  5

  Ctrl+L

  Căn dòng trái

  6

  Ctrl+R

  Căn dòng phải

  7

  Ctrl+E

  Căn dòng giữa

  8

  Ctrl+J

  Căn dòng chữ dàn đều 2 bên, thẳng lề

  9

  Ctrl+N

  Tạo file mới

  10

  Ctrl+O

  Mở file đã có

  11

  Ctrl+S

  Lưu nội dung file

  12

  Ctrl+P

  In ấn file

  13

  F12

  Lưu tài liệu với tên khác

  14

  F7

  Kiểm tra lỗi chính tả tiếng Anh

  15

  Ctrl+X

  Cắt đoạn nội dung đã chọn (bôi đen)

  16

  Ctrl+C

  Sao chép đoạn nội dung đã chọn

  17

  Ctrl+V

  Dán tài liệu

  18

  Ctrl+Z

  Bỏ qua lệnh vừa làm

  19

  Ctrl+Y

  Khôi phục lệnh vừa bỏ (ngược lại với Ctrl+Z)

  20

  Ctrl+Shift+S

  21

  Ctrl+Shift+F

  Thay đổi phông chữ

  22

  Ctrl+Shift+P

  Thay đổi cỡ chữ

  23

  Ctrl+D

  Mở hộp thoại định dạng font chữ

  24

  Ctrl+B

  Bật/tắt chữ đậm

  25

  Ctrl+I

  Bật/tắt chữ nghiêng

  26

  Ctrl+U

  Bật/tắt chữ gạch chân đơn

  27

  Ctrl+M

  Lùi đoạn văn bản vào 1 tab (mặc định 1,27cm)

  28

  Ctrl+Shift+M

  Lùi đoạn văn bản ra lề 1 tab

  29

  Ctrl+T

  Lùi những dòng không phải là dòng đầu của đoạn văn bản vào 1 tab

  30

  Ctrl+Shift+T

  Lùi những dòng không phải là dòng đầu của đoạn văn bản ra lề 1 tab

  31

  Ctrl+A

  Lựa chọn (bôi đen) toàn bộ nội dung file

  32

  Ctrl+F

  Tìm kiếm ký tự

  33

  Ctrl+G (hoặc F5)

  Nhảy đến trang số

  34

  Ctrl+H

  Tìm kiếm và thay thế ký tự

  35

  Ctrl+K

  Tạo liên kết (link)

  36

  Ctrl+]

  Tăng 1 cỡ chữ

  37

  Ctrl+n” tìm “win” và “won”.

  Một ký tự bất kỳ trong dãy

  ight” tìm “right” và “sight”. Dãy phải theo thứ tự tăng dần.

  Một ký tự bất kỳ, trừ những ký tự cho sẵn trong ngoặc

  ck” tìm “tock”, “tuck”. Không tìm “tack” hay “tick”.

  Bạn có thể sử dụng ký tự đại diện n để tìm kiếm một biểu thức và thay thế bằng một biểu thức được sắp xếp. Ví dụ gõ (Office) (Word) vào ô Find what và gõ 2 1 vào ô Replace with. Kết quả là chương trình sẽ tìm cụm từ Office Word và thay bằng Word Office.

  4.      Kiểm tra chính tả, ngữ pháp, từ đồng nghĩa, tự động chỉnh sửa, từ điển mặc định và công cụ đếm từ

  Có nhiều tính năng trợ giúp bạn đọc và kiểm tra bản in thử cho tài liệu. Chúng bao gồm các công cụ: Spelling and Grammar (công cụ kiểm tra chính tả và ngữ pháp), Thesaurus (từ đồng nghĩa), AutoCorrect (tự động chỉnh sửa), Default Dictionary (từ điển mặc định) và Word Count (công cụ đếm từ).

  Spelling and Grammar

  Để kiểm tra chính tả và ngữ pháp của một tài liệu:

  • Đặt con trỏ vào đầu của tài liệu hoặc đầu của bất kỳ đoạn văn bản mà bạn muốn kiểm tra

  • Chọn tab Review trên vùng Ribbon

  • Chọn biểu tượng Spelling & Grammar trên nhóm Proofing hoặc ấn phím tắt (F7).

  • Bất kỳ một lỗi nào sẽ hiển thị một hộp thoại cho phép bạn chọn một cách viết hay ngữ pháp thích hợp hơn.

  Nếu bạn muốn kiểm tra chính tả của một từ cụ thể, bạn có thể kích chuột phải vào bất kỳ từ nào được gạch dưới bởi Word và chọn một sự thay thế.

  Từ điển đồng nghĩa

  Từ điển đồng nghĩa cho phép bạn xem các từ đồng nghĩa. Để sử dụng từ điển đồng nghĩa:

  • Chọn tab Review trên vùng Ribbon

  • Chọn nút Thesaurus trên nhóm Proofing.

  • Công cụ từ điển đồng nghĩa sẽ xuất hiện ở phía bên phải màn hình và bạn có thể xem các tùy chọn.

  Bạn cũng có thể truy cập vào từ điển đồng nghĩa bằng cách kích phải vào bất kỳ từ nào và chọn Synonyms trên menu.

   

  Tạo một từ điển mặc định mới

  Thường thì bạn có các từ ngữ kỹ thuật chuyên môn mà có thể không được công nhận bởi công cụ kiểm tra chính tả và ngữ pháp trong Word. Do vậy mà bạn có thể tùy chỉnh từ điển để có những từ bạn muốn cho vào.

  • Chọn nút Microsoft Office

  • Chọn nút Word Options

  • Chọn tab Proofing

  • Chọn tab When Correcting Spelling

  • Chọn Custom Dictionaries, và hộp thoại Custom Dictionaries xuất hiện.

  • Chọn Edit Word List

  • Nhập các từ có thể sử dụng của bạn mà không có trong từ điển hiện thời trong Word.

   

  ĐẾM SỐ TỪ TRONG TÀI LIỆU 

  Word 2010 có thể đếm số từ của tài liệu trong khi bạn gõ văn bản. Ngoài ra chương trình còn có thể đếm số trang, số đoạn, số dòng, số ký tự có hoặc không có khoảng trắng.

  Đếm số từ trong khi gõ văn bản

  Trong khi bạn gõ văn bản, Word 2010 sẽ tự động đếm số trang và số từ có trong tài liệu. Thông tin này được hiển thị trên thanh trạng thái ở góc dưới bên trái màn hình: mục Page (số trang) và Wor ds (số từ).

  Đếm số từ trong vùng chọn

  Bạn có thể đếm số từ trong các vùng chọn, và các vùng chọn này không nhất thiết phải liền mạch nhau.

  – Trước tiên bạn dùng chuột chọn vùng cần đếm. Nếu các vùng không liền mạch nhau, sau khi chọn vùng đầu tiên, bạn giữ phím Ctrl và chọn thêm các vùng khác.

  – Trên thanh trạng thái ở cuối màn hình sẽ hiển thị số từ có trong vùng chọn. Ví dụ 110/1025 có nghĩa là trong vùng chọn có 110 từ trên tổng số 1025 từ của tài liệu.

  Bao gồm cả textbox, footnote và endnote trong khi đếm từ

  – Trong thẻ Review, nhóm Proofing, nhấn nút Word Count.

  – Trong hộp thoại Word Count, đánh dấu check vào mục Include textboxes, footnotes and endnotes.

  Đếm số từ trong textbox

  – Chọn textbox mà bạn muốn đếm từ.

  – Trên thanh trạng thái ở cuối màn hình sẽ hiển thị số từ có trong textbox. Ví dụ 110/1025 có nghĩa là trong textbox có 110 từ trên tổng số 1025 từ của tài liệu.

  Xem số trang, số ký tự, số đoạn và số dòng

  Để có đầy đủ thông tin về số trang, số ký tự, số đoạn và số dòng, bạn thực hiện một trong hai cách sau:

  – Trong thẻ Review, nhóm Proofing, nhấn nút Word Count.

  – Trên thanh trạng thái ở góc dưới bên trái màn hình, bạn nhấn chuột vào mục Words.

  Hộp thoại Word Count xuất hiện cho bạn đầy đủ thông tin mà bạn muốn.

  5.      In tài liệu Word

  Định dạng trang in

  Mỗi khi tạo file mới, trong cửa sổ văn bản đã có sẵn một trang giấy trắng để bắt đầu soạn văn bản (thường là giấy letter hoặc giấy A4). Chỉ khi nào cần đến chi tiết chính xác hơn chúng ta mới chọn lại khổ giấy khác

  Tab Page Layout, nhóm Page Setup, chọn mũi tên dưới góc phải để mở hợp thoại Page Setup

  • Chọn loại giấy – Tab Paper

  – Paper Size : chọn loại giấy, kích thước tương ứng sẽ hiện ra trong width và height, nếu chọn Custom phải cho số đo kích thước giấy trong width và height

  • Đặt lề cho trang in – Tab Margins

  –         Top           : Lề đỉnh của trang in

  –         Bottom    : Lề đáy của trang in

  –         Left          : Lề trái của trang in

  –         Right        : Lề phải của trang in

  Nếu có dùng lệnh Mirror Margins để làm sách (tạo tính đối xứng giữa các trang) thì lệnh left và right sẽ trở thành Inside và Outside

  –         Gutter : Khoảng cách dùng để đóng gáy sách

  –         From edge: Khoảng cách từ mép của tờ giấy đến header hoặc footer

  –         Orientation : chọn hướng in

  • Portrait : Giấy dọc
  • Landscape : Giấy ngang

  –         Mirror margins : Đặt lề đối xứng nhau. Nếu lệnh này có dùng, giấy sẽ được phân biệt là có trang lẻ và trang chẵn (Odd and Even), thường áp dụng để in sách.

  In tài liệu

  -Tab File, chọn Print

  – Copies: chọn số bản in

  – Printer : chọn tên máy in tương ứng đã được cài đặt trong Windows. Nếu máy in đang sử dụng không có tên trong danh sách này (nghĩa là nó chưa được khai báo) thì phải thực hiện các bước sau:

  • Nhắp Start, chọn Settings và nhắp Printers.
  • Nhắp đúp vào biểu tượng Add Printer.
  • Thực hiện các bước cài đặt máy in của chức năng Add Printer Wizard

  – Pages            : in số trang chọn lựa bằng cách gõ các số trang vào, dùng dấu “,” để phân cách các trang rời rạt, dấu gạch nối “-“ để in các trang liên tiếp

  6.      Trộn tài liệu (Mail Merge)

  6.1 Các Khái niệm

  Trộn thư

  Trong thực tế, đôi khi chúng ta cần phải in văn bản gởi cho nhiều người chẳng hạn như thư mời, phiếu báo điểm, giấy chứng nhận, bằng tốt nghiệp…

  Thay vì phải gõ những thông tin của từng người vào nội dung của từng giấy chứng nhận (rất dễ nhằm lẫn), ta có có thể dùng công cụ Mail Merge để giải quyết vấn đề trên một cách nhanh chóng.

  Tập tin data source

  Một file chứa dữ liệu nguồn thường được trình bày dưới dạng bảng biểu đơn giản như table, sheet (của Excel, Access) bảo đảm đủ số cột, hàng và nội dung trong các ô.

  Tập tin main document

  Một file văn bản mẫu đã được trình bày hoàn chỉnh

  1. a.      Form letter

  Bước 1. Tạo tập tin Main chính trong WORD như sau

  Công Ty TNHH XYZ

  * 999 Pasteur, Q.1, TP.HCM

  ( 8223344                                                Ngày 30 tháng 10 năm 2009

  THƯ MỜI

  ¯œ

  Kính gởi:

  Sinh năm:

  Địa chỉ:

  Mời  sắp xếp thời gian đến dự cuộc phỏng vấn tuyển nhân sự cho Công ty.

  Thời gian:      giờ,  ngày

  Địa điểm:

  Giám Đốc

                                                                                      Trần Văn A

  Bước 2. Tạo tập tin nguồn dữ liệu trên Excel với các cột có tên tương ứng (chú ý là tên cột không nên viết dấu tiếng việt, và phải bắt đầu dữ liệu ngay tại Cell A1).

  * Chú ý: tập tin dữ liệu này bạn có thể tạo bằng WORD, tuy nhiên nếu thể hiện trong Excel bạn sẽ có lợi hơn nếu bảng dữ liệu đó có hổ trợ nhiều phép tính và hàm phức tạp.

  OBC

  HOTEN

  PHAI

  NS

  DIACHI

  THPHO

  BANG

  Ông

  Đinh như Quí

  Nam

  1965

  11 Lê Lợi

  TP.HCM

  ĐH

  Hồ Lệ Ngọc

  Nữ

  1966

  22 Thùy Vân

  Vũng Tàu

  ĐH

  Ông

  Hoàng văn Bình

  Nam

  1975

  33 Lê Lai

  TP.HCM

  Ông

  Phan thành Tâm

  Nam

  1970

  44 Lý Thường Kiệt

  TP.HCM

  Nguyễn Thúy Hồng

  Nữ

  1968

  55 Lê Thánh Tôn

  TP.HCM

  ĐH

  Ông

  Trần Hòa Bình

  Nam

  1969

  66 Lý Thái Tổ

  Biên Hòa

  ĐH

  Lê Thị Mộng Vân

  Nữ

  1973

  77 Trần Hưng Đạo

  Thủ Dầu Một

  Ông

  Lê Văn Lợi

  Nam

  1967

  88 Ngô Đức Kế

  TP.HCM

  Hàng thị Ngọc Hà

  Nữ

  1968

  99 Hùng Vương

  Vũng Tàu

  Hoàng thị Lệ Tường

  Nữ

  1969

  96 Pasteur

  TP.HCM

  ĐH

  Bước 3. Trên tập tin Main chính trong Word

  Chọn Start Mail Merge trên tab Mailings và sau đó chọn Step by Step Mail Merge Wizard.

  Trình Wizard sẽ mở ra một cửa sổ bên phải tài liệu. Cửa sổ này có thể di chuyển bằng chuột đến một vị trí mới trên màn hình và bạn cũng có thể thay đổi kích cỡ của nó.

  Để thực hiện merge mail cần phải qua 6 bước, bạn làm theo hướng dẫn bằng cách chọn những tùy chọn phù hợp rồi nhấn Next ở dưới cùng của hộp thoại, nếu muốn quay lại thì nhấn vào Previous.

  Trong mục Select document type đã chọn sẵn Letters. Chọn Next qua bước 2

  Trong mục Select sartting document đã chọn sẵn Use the current document. Chọn Next qua bước 3

  Trong mục Select recipients nhấn nút Browse. Chọn va mở file danh sách excel đã lưu.

  Chọn Sheet1, OK

  Ở hộp thoại Mail Merge Recipents, ta có thể loại bỏ hoặc trích lọc những hàng không muốn tạo thư mời.

  Nhấn OK.

  Nhấn Next qua bước 4.

  Trong mục Write your letter, nhấn chọn More items…

  Đặt con trỏ text ở vị trí xác định trong văn bản mẫu, nơi cần chèn dữ liệu vào, lần lượt chèn các field vào trong main document như sau:

  Nhấn nút Next sang bước thứ 6.

  Chọn Print… nếu muốn in các thư mời trực tiếp ra máy in, chọn Edit indidual letters nếu muốn xem trước các thư mời trong văn bản.

  Trong hộp thoại Merge to New Document có thể chọn tạo ra toàn bộ các thư mời có trong danh sách hoặc chỉ chọn tạo thư mời cho một số người.

  1. b.      Envelopes

  Tạo những bì thư bằng cách Mail Merge. Thực hiện tương tự phần From letter nhưng chọn Envelops thay vì chọn From letter ở bước1.

  1. c.      Labels

  Tạo nhãn bằng cách Mail Merge. Thực hiện tương tự phần From letter nhưng chọn Labels thay vì chọn From letter ở bước1.

  1. d.      Catologes

  Tạo văn bản kiểu danh sách bằng cách Mail Merge. Thực hiện tương tự phần From letter nhưng chọn Catologes thay vì chọn From letter ở bước1.

  Ribbon cũng là một cách hữu ích để tạo một Mail Merge và quá trình xử lý rất giống với các bước trong trình Wizard. Bằng cách sử dụng thanh Ribbon, bạn sẽ có thể truy cập vào nhiều tính năng hơn, chẳng hạn như tự động kiểm tra tìm lỗi trước khi bạn hoàn tất việc hòa trộn. Ngoài ra còn có những yếu tố nâng cao, chẳng hạn như sử dụng các trường để thể hiện các thao tác hoặc tính toán trong tài liệu.

  Những lệnh bạn dùng trên Tab Mailings trong bốn nhóm sau:

  Start Mail Merge: Đây là điểm bắt đầu từ nơi bạn chọn một loại tài liệu và sau đó chọn, tạo, hoặc chỉnh sửa danh sách người nhận.

  Write & Insert Fields: Đây là nơi bạn có thể chèn các Merge Field và sử dụng Rules để thể hiện các thao tác tính toán cho tài liệu.

  Preview Results: Bên cạnh việc xem lại tài liệu đã hòa trộn, bạn có thể sử dụng tính năng kiểm tra lỗi một cách tự động.

  Finish: Hoàn thành merge và kết hợp các tài liệu cá nhân của bạn vào một tài liệu toàn diện, hay in chúng ra hoặc gửi thư điện tử.

  Chương 6: Các phím tắt trong Word

  1.      Các loại phím tắt:

  Có 2 cách để sử dụng phím tắt. Giả sử để in đậm một chữ bạn có thể sử dụng:

  a. Phím truy cập các Tab và lệnh trên màn hình.

  b. Tổ hợp phím không nằm trên thanh Ribbon.

  Nhiều người cho rằng bất kỳ sự kết hợp của một tồ hợp phím nào dẫn đến việc thực thi một lệnh đều có thể gọi là phím tắt, về cơ bản thì đó là một cách nghĩ đúng. Nhưng trong bài này chúng ta sẽ có một định nghĩa chính xác hơn về phím tắt. Xác định sự khác biệt rất quan trọng vì từng loạt phím tắt khác nhau sẽ có phương thức hoạt động khác nhau. Access Keys (phím truy cập) Access Key cho phép bạn truy cập thanh Ribbon, nó liên hệ mật thiết với các Tab, lệnh và những thứ mà bạn nhìn thấy trên màn hình. Bạn sử dụng Acces Key bằng cách nhấn Alt rồi sau đó nhấn tiếp một phím hoặc một chuỗi tuần tự các phím.

  2.      Duyệt thanh Ribbon bằng Access Key (phím truy cập)

  Khi bạn muốn dùng bàn phím thay vì các thiết bị trỏ như con chuột để điều khiển thanh Ribbon và những thứ khác trên màn hình, trước tiên bạn phải bật chức nâm điều khiển bằng bàn phím. Nói cách khác bạn phải chuyển từ chế độ nhập liệu sang chế độ thực thi lệnh bằng cách nhấn phím Alt. Sau đó, bạn sẽ có rất nhiều tùy chọn để duyệt khắp thanh Ribbon.

  1. a.      Key Tip và các biểu tượng hình khiên (Badges)

  Ngay khi bạn nhấn phím Alt, bạn sẽ thấy các nhãn nhỏ, hoặc khiên nhỏ hiện lên để chỉ ra Key Tip của từng Tab. Khi bạn nhấn phím để kích hoạt một Tab, các khiên nhỏ sẽ hiển thị Key Tip cho từng lệnh trong Tab đó. Nói cách khác, bạn chỉ thấy mỗi lần một nhóm Key Tip, và bạn phải nhấn một lựa chọn nào đó trước khi thấy nhiều hơn. Key Tip là cách rất tuyệt để sử dụng phím tắt bởi bạn không cần phải ghi nhớ, mọi thứ đều hiển thị trên màn hình.

  1. b.      Tìm hiểu thêm về Key Tip

  Hình bên trái: Trên Tab Insert Key Tip M được gán cho nút lệnh SmartArt. Hình bên phải: Trên Tab Page Layout Key Tip M được gán cho nút lệnh Margins. Các Key Tip có thể trùng lặp trên các Tab khác nhau, trong ví dụ trên M là phím tắt cho SmartArt trong Tab Insert nhưng lại là phím tắt cho Margins trong Tab Page Layout. Bạn chỉ có thể thấy và làm việc với Key Tip của Tab đang được kích hoạt. Nếu bạn lỡ chọn sai Tab thì chỉ cần nhấn Esc để hiển thị lại Key Tip cho Tab và chọn lại Tab mà bạn cần. Lưu ý: Nếu có một hộp thoại đang mở dùng cùng một ký tự Key Tip với một Tab hoặc một lệnh trên thanh Ribbon, thì Key Tip của hộp thoại này sẽ được ưu tiên.

  1. c.      Di chuyển bằng phím mũi tên

  Ngoài Key Tip bạn cũng có thể dùng phím mũi tên để duyệt thanh Ribbon. Đầu tiên bạn cũng nhấn phím Alt để chọn thanh Ribbon làm tiêu điểm, sau đó dùng các phím mũi tên để di chuyển: Phím MŨI TÊN TRÁI MŨI TÊN PHẢI để chuyển qua lại giữa các Tab. Phím MŨI TÊN LÊN để chuyển tiêu điểm lên Quick Access Toolbar (từ đây bạn có thể dùng phím MŨI TÊN TRÁI để di chuyển sang nút Microsoft Office). Phím MŨI TÊN XUỐNG chuyển bạn vào Tab đang kích hoạt và bạn có thể di chuyển tiệp trong đó bằng cách sử dùng phím mũi tên.. Một điểm tiến bộ so với phiên bản trước của Microsoft Office là bạn có thể di chuyển lên / xuống thay vì chỉ là trái / phải.

  1. d.      Phím TAB và thanh Ribbon

  Bạn cũng có thể dùng phím TAB để di chuyển quanh thanh Ribbon. Sau khi nhấn Alt để chọn thanh Ribbon, bạn hãy nhấn phím TAB liên tục để di chuyển qua các nút lệnh theo từng nhóm tại Tab đang kích hoạt.

  Sau khi đi một vòng hết các lện trong Tab hiện tại, tiêu điểm sẽ được chuyển theo thứ tự nút Help, nút Microsoft Office, Quick Access Toolbar, các Tab và quay trở lại nhóm đầu tiên trong Tab hiện tại. Nhấn Shift + TAB để di chuyển theo hướng ngược lại. Khi đến được lệnh mà bạn muốn, hãy nhấn ENTER.

  Nếu bạn từng làm việc với Mocrosoft Office trong nhiều năm và là một chuyên gia về phím tắt, bạn thuộc lòng tất cả các phím tắt. Có thể bạn sẽ bối rối khi tất cả trình đơn và phím tắt cũ đã biến mất. Thực ra, thanh Ribbon và phím tắt mới cần có một ít thời gian để bạn làm quen nhưng một khi đã nắm bắt được bạn sẽ đánh giá cao nó.

  Nếu bạn vẫn không hài lòng và muốn trở lại với các phím tắt cũ thì đây là câu trả lời: hầu hết phím tắt cũ đều vẫn hoạt động. Tuy nhiên bạn phải nhớ chính xác vì giờ đây không còn nơi nào trên màn hình nhắc bạn cần phải nhấn phím nào. Đây là cách hoạt động: Trong các phiên bản trước khi bạn nhấn Alt + E thì trình đơn Edit được mở lên và bạn nhấn tiếp các ký tự được gạch chân để truy cập các lệnh. Trong Office 2010khi nhấn tổ hợp Alt + E (hoặc các ký tự tắt khác) sẽ không có trình đơn nào mở ra. Thay vào đó, một thông điệp sẽ hiển thị cho bạn biết bạn đang dùng hệ thống phím tắt cũ. Nếu bạn nhớ tổ hợp phím tắt thì chỉ cần nhấn tiếp để thực hiện lệnh. Nếu bạn không nhớ, hãy nhấn Esc để hiển thị các Key Tip.

  3.    Các phím tắt thông dụng:

  Phím

  Chức năng

  Ctrl+1

  Giãn dòng đơn

  Ctrl+2

  Giãn dòng đôi

  Ctrl+5

  Giãn dòng 1,5

  Ctrl+0

  Tạo thêm độ giãn dòng đơn trước đoạn

  F12

  Lưu tài liệu với tên khác

  F7

  Kiểm tra lỗi chính tả tiếng Anh

  F4

  Lặp lại lệnh vừa làm

  Ctrl+Shift+S

  Ctrl+Shift+F

  Thay đổi phông chữ

  Ctrl+Shift+P

  Thay đổi cỡ chữ

  Ctrl+D

  Mở hộp thoại định dạng font chữ

  Ctrl+M

  Lùi đoạn văn bản vào 1 tab (mặc định 1,27cm)

  Ctrl+Shift+M

  Lùi đoạn văn bản ra lề 1 tab

  Ctrl+T

  Lùi những dòng không phải là dòng đầu của đoạn văn bản vào 1 tab

  Ctrl+Shift+T

  Lùi những dòng không phải là dòng đầu của đoạn văn bản ra lề 1 tab

  Ctrl+F

  Tìm kiếm ký tự

  Ctrl+G (hoặc F5)

  Nhảy đến trang số

  Ctrl+H

  Tìm kiếm và thay thế ký tự

  Ctrl+K

  Tạo liên kết (link)

  Ctrl+]

  Tăng 1 cỡ chữ

  Ctrl+[

  Giảm 1 cỡ chữ

  Tăng 2 cỡ chữ

  Ctrl+Shift+<

  Giảm 2 cỡ chữ

  Alt+Shift+S

  Bật/Tắt phân chia cửa sổ Window

  Ctrl+Enter

  Ngắt trang

  Start+D

  Chuyển ra màn hình Desktop

  Start+E

  Mở cửa sổ Internet Explorer, My computer

  Ctrl+Alt+N

  Cửa sổ MS word ở dạng Normal

  Ctrl+Alt+P

  Cửa sổ MS word ở dạng Print Layout

  Ctrl+Alt+L

  Đánh số và ký tự tự động

  Ctrl+Alt+F

  Đánh ghi chú (Footnotes) ở chân trang

  Ctrl+Alt+D

  Đánh ghi chú ở ngay dưới dòng con trỏ ở đó

  Ctrl+Shift+A

  Chuyển đổi chữ thường thành chữ hoa (với chữ tiếng Việt có dấu thì không nên chuyển)

  Alt+F10

  Phóng to màn hình (Zoom)

  Alt+F5

  Thu nhỏ màn hình

  Alt+Print Screen

  Chụp hình hộp thoại hiển thị trên màn hình

  Print Screen

  Chụp toàn bộ màn hình đang hiển thị.

  Chương 7: Một số mẹo hay trên Word 2010

  1.    Các công cụ đồ họa của Word 2010

  Từ những công cụ vẽ hình và định dạng đơn giản ở các phiên bản trước, Office 2010đã nâng cấp đáng kể tính năng đồ họa trong Word, giúp cho người dùng thỏa sức sáng tạo mà không cần đến sự trợ giúp của những chương trình đồ họa chuyên nghiệp như Photoshop, Illustrator, CorelDraw …

  Trong Word, các đối tượng đồ họa (Illustrations) được chia làm 05 loại: Picture (ảnh chụp), ClipArt (ảnh vẽ có sẵn khi cài đặt), Shapes (các hình vẽ cơ bản), SmartArt ( các hình vẽ, sơ đồ đặc biệt), Chart (đồ thị) và WordArt (chữ nghệ thuật – nằm trong nhóm Text).

  Quá trình thao tác được thực hiện qua hai phần: tạo đối tượng và định dạng đối tượng.

  Để khởi tạo đối tượng, ta chọn menu Insert rồi chọn nhóm đối tượng trong phần Illustrations.

  – Với Picture, người sử dụng phải chọn tranh ở nơi chứa (ví dụ trong My Pitures)

  – Với ClipArt, người sử dụng phải chọn tranh trong kho có sẵn của chương trình

  – Với Shapes, người sử dụng phải chọn hình vẽ rồi kích chuột vào văn bản

  – Với SmartArt, người sử dụng phải chọn loại sơ đồ rồi OK

  – Với Chart, người sử dụng phải nhập số liệu

  – Với Word Art, người sử dụng phải chọn mẫu và nhập nội dung

  Sau khi tạo đối tượng xong, người sử dụng phải kích chuột vào đối tượng đó và chuyển sang menu Format để định dạng. Đây là nơi tập trung các công cụ để định dạng đối tượng vừa tạo, bao gồm

  + Nhóm Adjust: điều chỉnh độ sáng tối, độ tương phản, gồm:

  – Brightness: điều chỉnh độ sáng

  – Contrast: điều chỉnh độ tương phản

  – Recolor: điều chỉnh tông màu. Với tính năng này, người sử dụng có thể chuyển toàn bộ ảnh thành dạng đơn sắc theo một tông màu nào đó. Đặc biệt, trong đó có tính năng Set Transparent Color dùng để chuyển một mảng màu trở nên trong suốt (thường dùng để loại bỏ nền ảnh)

  – Compss Pictures: dùng để nén ảnh. Các ảnh nguyên gốc có thể có dung lượng rất lớn (vài MB một ảnh), khi chèn vào trong văn bản thì dung lượng của file Word sẽ bằng dung lượng ký tự cộng với dung lượng của toàn bộ ảnh. Như thế có thể một văn bản có kích cỡ lên tới 100MB. Để giảm dung lượng ảnh, ta dùng chế độ nén với 03 mức: Print 220 ppi – tốt cho khi in ra máy và hiển thị, Screen 150 ppi – hiển thị tốt trên màn hình, Email 96 ppi – dung lượng nhỏ – chất lượng hiển thị không tốt

  – Change Picture: thay đổi ảnh

  – Reset Picture: khôi phục ảnh trở về trạng thái gốc

  – Nhóm Picture Styles: các chế độ định dạng cho ảnh, gồm:

  – Picture Shape: chọn kiểu khung ảnh (chỉ có với đối tượng dạng ảnh)

  – Picture Border: chọn kiểu viền khung ảnh

  – Picture Effects: chọn kiểu hiệu ứng cho ảnh

  + Nhóm Shape Styles: các chế độ định dạng cho các đối tượng dạng hình vẽ và đồ thị, gồm:

  Shape Fill: chọn kiểu nền

  – Shape Outline: chọn kiểu viềt

  – Shape Effects: chọn kiểu hiệu ứng cho hình vẽ

  + Nhóm Arrange: căn chỉnh vị trí, khoảng cách giữa các đối tượng đồ họa, gồm:

  – Position: Chọn vị trí đối tượng so với dòng văn bản

  – Bring to front: đưa lên trên cùng

  – Send to back: đưa xuống dưới cùng

  – Text Wrapping: chọn chế độ dòng văn bản bao quanh đối tượng (bao theo hình vuông, bao chặt hay phủ lên trên …)

  – Align: dóng hàng các đối tượng được chọn

  – Group: nhóm và bỏ nhóm các đối tượng được chọn

  – Rotate: quay, lật các đối tượng

  + Nhóm Size: điều chỉnh kích cỡ chính xác các đối tượng

  – Height: điều chỉnh chiều cao

  – Width: điều chỉnh độ rộng

  – Crop: cắt tranh

  + Nhóm Shadow Effects: lựa chọn các hiệu ứng bóng hai chiều

  + Nhóm 3-D Effects: lựa chọn các hiệu ứng bóng ba chiều

  + Nhóm WordArt Styles: chọn mẫu định dạng chữ nghệ thuật

  + Bên cạnh menu Format để định dạng chung các đối tượng đồ họa, thì với những loại như biểu đồ, đồ thị còn có thêm hai menu là Design và Layout

  – Design: chỉnh sửa thiết kế, dữ liệu (đối với đồ thị)

  – Layout: chỉnh sửa giao diện

  Có một điểm cần lưu ý, tất cả các tính năng nói trên của Word 2010 chỉ hiển thị khi văn bản được tạo và lưu theo định dạng Word 2010 (có đuôi là .docx). Nếu lưu ở định dạng Word 2003 thì những tính năng riêng có của Word 2010 như các dạng biểu đồ đặc biệt, các kiểu định dạng đổ bóng, tạo hiệu ứng nổi … sẽ bị ẩn đi.

  1.      Sử dụng Word 2010 để viết Blog

  Mỗi khi bạn viết bài mới cho Blog của mình, bạn thường soạn thảo bằng công cụ của hệ thống Blog đó. Tuy nhiên, công cụ soạn thảo thường không đáp ứng được các chức năng

  mà bạn cần và cũng hay bị mất bài khi kết nối internet bị rớt! Nếu bạn đang sử

  dụng bộ Office 2010, bạn có thể dùng Word 2010 để làm công cụ soạn thảo mỗi khi

  viết Blog.

  Các sử dụng như sau:

  Bước 1: Nhấp vào nút Office bên góc trái trên

  Bước 2: Chương trình sẽ nhắc bạn đăng ký tài khoản của blog với ứng dụng. Nhấp nút Register now. Nếu bạn không gặp hộp thoại yêu cầu tạo tài khoản bạn có thể nhấp vào

  nút quản lý tài khoản Manage account trên thanh công cụ Blog Post.

  Bước 3: Trong bảng quản lý tài khoản, bạn nhấp

  New để tạo tài khoản tới tài khoản của Blog. Tiếp đến, bạn chọn hệ thống blog nào bạn đang dung, Cung cấp username password.

  Bước 4: Giờ thì bạn có thể soạn bài viết của mình trên Word 2007.

  Ngoài ra bạn có thể dùng các nút trên thanh công cụ Blog post khác như xem trang chủ (nút Homepage), chỉnh sửa (nút Open Existing).

  Sử dụng các Heading Styles được cài sẵn:

  • Lựa chọn nội dung bạn muốn định dạng thành Heading

  • Chọn tab Home

  • Trong nhóm Styles, Chọn Heading 1 (hoặc chọn heading tùy ý)

  • Nếu bạn không thấy Style bạn muốn, Chọn vào mũi tên để mở rộng Quick Styles Gallery

  • Nếu style bạn muốn không xuất hiện, Chọn Save Selection as New Quick Style

  Để đánh dấu các mục:

  • Lựa chọn nội dung bạn muốn tạo Heading

  • Chọn tab References

  • Chọn Add Text trong nhóm Table of Contents

  • Chọn Level bạn muốn áp dụng cho nội dung đã chọn

  • Chọn Tab References

  Cập nhật Table of contents

  • Chọn tab Referencs trên nhóm Ribbon

  • Chọn Table of Contents

  • Chọn Remove Table of contents.

  Bạn có thể thực hiện các thay đổi nhỏ mà không cần rời khỏi hộp thoại Table of Contents. Chẳng hạn thay đổi các gạch đứt quãng giữ các đề mục và số trang (gọi là Tab Leader), hoặc thay đổi canh dòng (align) của số trang.

  3.      Tạo trang bìa trong Word 2010

  a. Thêm một trang bìa

  Word 2010 cung cấp sẵn cho bạn một bộ sưu tập các trang bìa khá đẹp mắt. Các trang bìa luôn được chèn vào đầu tài liệu, không phụ thuộc vào vị trí hiện tại của con trỏ trong tài liệu.

  – Trong thẻ Insert, nhóm Pages, bạn nhấn nút Cover Page.

  – Trong menu xuất hiện, bạn hãy nhấn chọn một kiểu trang bìa mình thích. Trang bìa đó sẽ được áp dụng vào tài liệu và bạn có thể sửa đổi nội dung các dòng chữ mặc định bằng dòng chữ mình thích.

  b. Xóa trang bìa

  Để xóa trang bìa, bạn nhấn chuột vào thẻ Insert, nhấn nút Cover Page trong nhóm Pages, sau đó nhấn Remove Current Cover Page.

  4.      Tìm nhanh từ đồng nghĩa trong Word

  Tra từ đồng nghĩa, phản nghĩa:

  Sử dụng tính năng Research, bạn còn có thể tra từ đồng nghĩa và từ phản nghĩa.

  – Trong thẻ Review, nhóm Proofing, bạn nhấn nút Thesaurus.

  – Giữ phím Alt và nhấn chuột vào từ cần tra. Kết quả sẽ hiển thị trong khung Research ở bên phải.

  – Để chèn từ đồng nghĩa hoặc phản nghĩa đó vào tài liệu hiện hành, nơi con trỏ đang đứng, bạn đưa chuột vào từ trong danh sách kết quả, nhấn chuột vào mũi tên bên cạnh từ, chọn Insert.

  – Để tìm tiếp từ đồng nghĩa / phản nghĩa của từ trong danh sách tìm được, bạn nhấn chuột vào từ đó trong danh sách kết quả.

  Ghi chú: Bạn có thể tìm từ đồng nghĩa, phản nghĩa trong ngôn ngữ khác (ngoài tiếng Anh) bằng cách nhấn chuột vào hộp danh sách bên dưới khung nhập liệu Search for và chọn một ngôn ngữ, ví dụ như tiếng Pháp (French) chẳng hạn.

  5.      Gởi file qua Email từ môi trường Word

  Dù vẫn hay mở hòm thư, chọn chức năng tạo mới rồi đính kèm file văn bản để gửi cho đối tác, bạn có thể thay đổi thói quen này bằng cách gửi ngay trên môi trường Word. Điều kiện là máy tính của bạn đã cài Outlook Expss hoặc Microsoft Expss.

  Khi có hòm thư e-mail do một máy chủ hỗ trợ (theo giao thức IMAP hoặc POP3), bạn có thể dùng Outlook Expss, Microsoft Expss. Hòm thư webmail của Google (Gmail) hay Yahoo cũng hỗ trợ giao thức POP3 (nhưng Yahoo chỉ dùng được tính năng này ở bản đóng phí).

  Các bước thực hiện như sau:

  – Mở một tập tin muốn gửi

  Như đã nói ở trên, lệnh này chỉ thành công khi Word phát hiện một hệ thống e-mail tương thích và hoạt động khi các chương trình đó đã được cài đặt.

  – Biểu tượng có dấu mũi tên màu xanh và dấu chấm than sẽ giúp bạn đặt e-mail gửi đi của mình ở cấp độ ưu tiên nào (thấp, bình thường, cao). Bạn cũng có thể đính kèm các file khác ngay trên môi trường Word bằng cách nhấn vào biểu tượng chiếc kẹp ghim.

  – Sau đó, nhấn vào mục Send a copy.

  Chú ý rằng vào lần đầu tiên gửi thư theo cách này, có thể bạn sẽ được yêu cầu nhập ID, password và domain. Lúc này, bạn chỉ cần gõ lại đúng như khai báo đối với hòm thư Outlook hoặc Microsoft Expss đã tạo trước đó.

  6.      Thủ thuật dùng máy tính trong Word

  Mặc dù công năng chính của Microsoft Word là soạn thảo văn bản, song nó cũng cho phép người dùng thực hiện các phép tính cơ bản thông qua chiếc máy tính làm được tích hợp với tên gọi Tools Calculate (khá giống với tiện ích Calculator trong thư mục Accessories của hệ điều hành Windows).

  Để khai thác công cụ bí mật này của Microsoft Word, trước tiên, bạn cần đặt biểu tượng Tools Caculate của nó trên tab mới của cửa sổ soạn thảo văn bản bằng cách:

  Hộp thoại Word Options hiển thị

  Chọn New Tab, lần lượt đổi tên thành Tab Caculator, và group Tinh Toan

  Ở cột Choose commands from, chọn All commands, di chuyển thanh cuốn chọn Tools Calculate. Nhấn nút Add để thêm vào biểu tượng vào Tab Caculator

  Kế tiếp, bạn hãy nhập vào một phép tính, chẳng hạn ((90+10)*2)/50. Hãy đánh dấu khối phép tính này rồi nhấp chuột lên nút Tools Calculate. Kết quả của phép tính sẽ được trình bày ở góc dưới trái của cửa sổ soạn thảo văn bản (nằm ngay sau dòng chữ The sesult of the calculation is).

  7.      Thủ thuật tránh in văn bản ngoài ý muốn

  Có thể hàng ngày bạn vẫn soạn thảo tài liệu bằng chương trình Word, nhưng vì yêu cầu an toàn thông tin mà bạn tuyệt đối không được in ra một khi chưa cần thiết. Tuy nhiên, chức năng Print trên thanh công cụ của Word luôn thường trực sẵn sàng để thực hiện lệnh in cho dù bạn nhỡ tay bấm nhầm.

  Để khống chế chức năng in tức thời không cần xác nhận của Word, bạn có thể thiết lập tùy chọn thông báo trước khi thi hành lệnh in. Tùy chỉnh này rất cần thiết trong trường hợp bạn thường xuyên xử lý hay xem lại những trang tài liệu bí mật nhất là trong văn phòng sử dụng máy in nối mạng.

  Trước hết bạn cần nhấn vào nút Office có biểu tượng đặt tại góc đỉnh phía trái màn hình. Chọn nút Word Options, kế tiếp chọn Trust Center trong danh sách, rồi chọn nút Trust Center Settings

  Và nhấn vào Privacy Options.  Sau đó nhấn chuột đánh dấu mục Warn before printing… và bấm nút OK.

  Ngoài ra còn có một cách định dạng khác đối với những tài liệu mang nội dung riêng tư, đơn giản đó là giải pháp không cho in văn bản ra giấy. Bạn cần lựa chọn toàn bộ trang văn bản (Ctrl+A), sau đó bấm nút chuột phải và chọn mục Font trong trình đơn thả, đánh dấu vào mục Hidden rồi ấn nút OK.

  Kết thúc bước này, nội dung văn bản của bạn đã được ẩn đi. Để hiện lại trên màn hình, bạn vào Tab File/Options, nhấn đánh dấu mục Hidden text sau đó đừng quên nhấn nút OK.

  Hoàn thành bước này, toàn bộ nội dung văn bản hiển thị trở lại trên màn hình tuy nhiên nếu in bạn sẽ chỉ được kết quả là trang giấy trắng.

  8.      Mẹo in hình khổ giấy lớn bằng máy in nhỏ

  Bạn có một máy in màu chỉ in được cỡ giấy A4 nhưng lại muốn in ra những tấm ảnh có kích thước “khổng lồ” để trang trí trong gia đình? Công cụ mang tên “The Rasterbator” sẽ giúp bạn thực hiện điều tưởng như bất khả thi này.

  Sau khi chọn ngôn ngữ cho mình, thường là tiếng Anh, bạn nhấn vào “Continue” để vào các bước:

  Nhấn vào “Browse” để tìm đến bức ảnh cần in rồi nhấn “Open” để hiện ra đường dẫn đến tấm ảnh rồi nhấn “Continue”.

  Bản mới nhất của chương trình là “Rasterbator Standalone 1.2” có thể tải miễn phí tại http://arje.net/files/Rasterbator_Standalone_1.21.zip dưới dạng file nén ZIP có dung lượng 866 KB. Khi tải về máy xong, bạn chỉ việc bung thư mục chứa chương trình vào ổ cứng và nhấp đúp vào file chúng tôi để chương trình tự động chạy, không

  11. Tạo nhanh một hoặc nhiều dòng ngẫu nhiên

  Nhằm phục vụ cho việc tạo ra một dòng, một trang hay nhiều trang trong word để có thể kiểm tra việc in ấn dễ dàng. Chúng ta có thể nhập vào dòng công thức sau: =lorem() thì mặc định với 3 đoạn, 6 dòng hoặc =lorem(số đoạn cần in ra, số dòng trên mỗi đoạn). Bên cạnh đó bạn có thể dùng lệnh rank với cú pháp tương tự như lệnh lorem.

  12. Tạo bảng bằng phím

  Bằng sự kết hợp giữa phím “+” và “–”, phím Enter và phím Tab trên bàn phím, chúng ta có thể dễ dàng và nhanh chóng tạo ra các bảng tính. Giả sử, bạn cần tạo một bảng tính 4 cột và có 4 dòng, bạn thực hiện như sau: Đầu tiên bạn nhấn +—-+—-+————-+———+ sau đó nhấn Enter ở cuối dòng. Một bảng tính được xuất hiện, tiếp theo, bạn đặt con trỏ chuột ở cột cuối cùng và nhấn Tab, một dòng mới sẽ xuất hiện. Độ rộng của bảng tính chính bằng số dấu “-” mà bạn đã nhấn lúc tạo bảng. Tuy nhiên bạn có thể thay đổi độ rộng này khi nhập liệu.

  13. Tạo đường kẻ

  14. Bỏ tính năng tự động SuperScript

  Thông thường, khi bạn gõ vào ngày theo kiểu anh hoặc những ký tự tương tự như 1st, 2nd,…,7th,…thì Word sẽ tự động SuperScript ký tự đó thành 1st, 2nd, …,7th,….Nếu bạn không muốn vậy, sau khi gõ xong mỗi cụm ký tự, bạn nhấn Ctrl +Z để Word bỏ áp dụng thiết đặt đối với cụm ký tự đó. Nếu bạn muốn áp dụng đối với toàn bộ các cụm ký tự cho văn bản thì bạn hãy vào biểu tượng Office ở góc trên – bên trái, sau đó chọn Word Options. Tiếp theo bạn chọn mục Proofing và chọn AutoCorrect Options. Trong cửa sổ AutoCorrect bạn chọn tab AutoFormat As You Type và check bỏ mục chọn Ordials(1st) with superscript như hình.

  15. Copy định dạng bảng tính

  Bạn vừa định dạng một ô trong bảng tính và có nhiều ô cần bạn định dạng giống như vậy. Bạn có thể di chuyển chuột để sử dụng chức năng Format Painter, nhưng điều đó sẽ tốn nhiều thời gian. Hãy định dạng một ô trong số những ô bạn cần định dạng và di chuyển chuột đến một vị trí cần sao chép định dạng, quét khối ô này và nhấn F4. Thế là định dạng mới sẽ được thiết đặt.

  Share this:

  Like this:

  Like

  Loading…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa ‘Will’ Và ‘Be Going To’ Như Thế Nào?
 • Đáp Án 1 Số Câu Hỏi Sinh Học
 • Phân Biệt Quảng Cáo Và Quảng Bá (Pr – Quan Hệ Công Chúng) Trong Marketing
 • Bước Đầu Nghiên Cứu Mối Liên Hệ Giữa Luật Tục Và Luật Pháp
 • Quan Hệ Công Chúng Và Phân Biệt Với Quảng Cáo, Truyền Thông
 • Tài Liệu Học Word 2010

  --- Bài mới hơn ---

 • Whatsapp Là Gì Và Những Điều Thú Vị Về Ứng Dụng Whatsapp
 • Whatsapp Là Gì? Cách Sử Dụng Whatsapp 12/12/2020
 • Tìm Hiểu Thủ Tục Mua Xe Ô Tô Cũ Và Các Loại Giấy Tờ Liên Quan
 • Kinh Nghiệm Mua Xe Ô Tô Cũ Và Kiểm Tra Xe Đã Qua Sử Dụng
 • Có Nên Mua Xe Ô Tô Cũ Không? Những Mẫu Xe Ô Tô Cũ Nên Mua?
 • Chuyển đổi viết hoa, viết thường cho cả đoạn văn bản

  Bôi đen đoạn văn bản cần xử lý và nhấn tổ hợp phím Shift + F3, bạn có thể dễ dàng chuyển đoạn văn bản thành kiểu chữ in hoa (Upper Case), chữ thường (Lower Case) hay viết hoa đầu mỗi từ (Title Case).

  Với việc bỏ túi các mẹo nhỏ như thế này, kỹ năng tin học văn phòng của bạn sẽ dần được cải thiện, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian khi xử lý các văn bản.

  Hoàn toàn kiểm soát việc nhập văn bản

  Nhiều người dùng thường sử dụng MS Office Word như một Notepad hay các phần mềm chỉnh sửa văn bản đơn giản khác. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không biết các lỗi trong khi nhập văn bản. Với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát việc nhập văn bản mà không có sự trợ giúp của Word.

  – Bước 1: Mở MS Word, nhấn vào Office Button ở góc trên bên trái màn hình.

  – Bước 2: Chọn Word Options

  – Bước 3: Vào mục Proofing → chọn AutoCorrect Options

  – Bước 4: Bỏ chọn tất cả các mục tự động sửa (Auto Correct)

  Thêm chú thích cho hình vẽ

  Với bộ tài liệu học Word 2010 của Kyna việc tự học Word của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

  Để thêm chú thích (Caption) cho hình ảnh trong một văn bản các bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào hình ảnh → chọn Insert Caption.

  Cách tùy chỉnh thanh công cụ truy cập nhanh

  Thanh công cụ truy cập nhanh (Quick Access Toolbar) có chức năng giúp người dùng truy cập nhanh vào các công cụ quan trọng hay những công cụ được sử dụng nhiều nhất.

  Để tùy chỉnh thanh công cụ này, ấn vào biểu tượng của thanh và chọn công cụ bạn muốn truy cập nhanh. Bạn có thể bổ sung thêm các công cụ khác vào thanh bằng cách chọn More Commands → Nhấn vào biểu tượng của Customize Quick Access Toolbar.

  Lưu các hình ảnh nhúng

  Đôi khi bạn cần trích xuất hình ảnh từ tài liệu MS Word để đăng lên trang web hay lưu lại trong máy tính. Nhưng rất tiếc là Microsoft Word không có tùy chọn nào cho phép bạn lưu lại hình ảnh. Đừng lo, chỉ với vài bước đơn giản sau, bạn có thể trích xuất hay lưu hình ảnh nhúng từ bất cứ tài liệu MS Word nào.

  – Bước 1: Chọn hình ảnh → File

  – Bước 2: Nhấn vào Save As → Save as type → Web Page → Filtered → Chọn nơi bạn muốn lưu hình ảnh → Save

  Lưu tập tin để tránh lỗi định dạng

  Để tránh một số rắc rối về định dạng, lỗi font chữ khi copy tài liệu từ máy này sang máy khác bạn có thể thiết lập định dạng lưu mặc định cho Word 2010 là .doc thay vì .docx.

  – Bước 1: Save

  – Bước 2: Tại Save files in this format chọn Word 97-2003 Document (*.doc).

  Trong tài liệu học Word 2010 này chúng tôi cũng lưu ý đến các bạn là không nên lưu file trên ổ C hoặc màn hình vì có thể bị mất khi cài đặt lại Windows.

  Loại bỏ gạch chân xanh đỏ trong Word 2010

  Thực chất dấu gạch chân xanh đỏ này là một tính năng của chương trình soạn thảo Microsoft Word, được gọi là Spelling và Grammar . Tuy nhiên, do Microsoft Office được cài đặt và nhận diện ngôn ngữ tiếng Anh nên khi chúng ta gõ văn bản bằng tiếng Việt thì phần mềm sẽ hiểu nhầm là chúng ta gõ sai.

  Để loại bỏ gạch chân xanh đỏ trong Word 2010:

  – Bước 1: File → Options

  – Bước 2: Chọn Proofing

  – Bước 3: Tại phần When correcting spelling and grammar in Word bạn bỏ dấu chọn 3 mục:

  + Check spelling as you type

  + Mark grammar erros as you type

  + Check grammar with spelling

  – Bước 4: Nhấn OK để hoàn tất

  Download tài liệu học word

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ứng Dụng Wechat Trung Quốc Và Những Điều Cần Biết
 • Ứng Dụng Wechat Và Cách Tạo Tài Khoản Wechat
 • Wechat Web Là Gì? Tìm Hiểu Về Wechat Web Là Gì?
 • Tìm Hiểu Bộ Kích Sóng Wifi Giá Bao Nhiêu?
 • Tìm Hiểu Về Công Nghệ Phát Sóng Wifi Theo Đường Thẳng
 • So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Notepad Và Wordpad Trong Windows

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Lý Thuyết Và Thực Hành
 • So Sánh Thú Vị Giữa Đám Cưới Thời ‘ông Bà Anh’ Và Đám Cưới Ngày Nay
 • Sự Khác Nhau Giữa Iphone 7 Và Iphone 6S
 • Sự Khác Nhau Giữa Chủ Nghĩa Xã Hội Và Chủ Nghĩa Cộng Sản
 • Sự Khác Biệt Giữa Bếp Từ Và Bếp Hồng Ngoại, Nên Dùng Loại Nào ?
 • Mặc dù không thể đáp ứng được tất cả yêu cầu của bạn giống như các phần mềm trả phí khác cung cấp, nhưng NotepadWordPad có thể hữu ích trong một số trường hợp.

  Notepad và WordPad, mặc dù nghe tên khá là giống nhau, nhưng mỗi chương trình được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Notepad là một trình soạn thảo văn bản, về cơ bản là để nhập các văn bản gốc, trong khi đó WordPad là một trình xử lý văn bản, dùng để định dạng và in các tài liệu – giống như Microsoft Word, nhưng không tiên tiến như Microsoft Word.

  Trình biên tập văn bản: Không có gì khác ngoài biên tập văn bản

  Các trình biên tập văn bản chỉ đơn giản là: các chương trình chỉnh sửa tập trung chủ yếu trên văn bản. Các loại ứng dụng này được thiết kể để người dùng mới bắt đầu lưu nội dung thuần túy mà họ đang viết, cung cấp ít hoặc không có phương tiện để thay đổi định dạng hoặc visual style của nội dung.

  Nếu điều này có vẻ không hữu ích với bạn, có thể là bạn không cần một trình biên tập đơn giản như thế… và có thể là do một số lý do khác.

  Các chương trình này tránh các thẻ chỉnh sửa và định dạng visual. Lý do là bởi vì các chương trình này cần giữ định dạng và nội dung càng rộng càng tốt, khái niệm đó được gọi là “plain text” (văn bản thuần túy). Các file được lưu bởi ở định dạng .txt có thể được nhập (import), đọc và chỉnh sửa bởi nhiều công cụ.

  Ví dụ, các chương trình của Windows thường lưu các thiết lập cấu hình nội bộ dưới dạng một danh sách đơn giản trong file .txt. Bằng cách đó, chính chương trình có thể lấy và thay đổi các thiết lập riêng khi cần thiết, nhưng nếu có vấn đề gì đó không ổn và chương trình không thể khởi động, người dùng có thể tự file bằng tay bằng cách thao tác các value (giá trị).

  Nhật ký hoạt động ghi chép liên tục về các hoạt động và kết quả của chương trình thường được lưu dưới dạng plain text (văn bản thuần túy). Định dạng này sẽ làm cho file .txt và các file tương tự nhỏ so với file tài liệu gốc: một cuốn tiểu thuyết có từ 100.000 trang có thể được lưu dưới dạng tệp .txt chỉ bằng 1/2 megabyte.

  Các nhà lập trình đánh giá cao các trình soạn thảo văn bản đơn giản. Điều này là bởi vì các trình soạn thảo văn bản đơn giản thiếu định dạng, có lợi cho việc viết bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Một số tác giả và nhân viên đánh máy cũng khá yêu thích các trình soạn thảo đơn giản để sử dụng cho giai đoạn đầu của một dự án lớn, sau đó chuyển sang một trình xử lý văn bản để hoàn tất dự án.

  Mặc dù văn bản được tạo ra bởi các trình soạn thảo văn bản được định nghĩa là không có định dạng phức tạp. Tuy nhiên một số trình soạn thảo văn bản bao gồm một số công cụ định dạng cơ bản (như wrap text để đọc văn bản dễ hơn, tương thích với việc cắt, sao chép và dán các phím tắt hoặc chức năng “Find” (tìm)) khá là tiện ích cho người dùng.

  Trình xử lý văn bản: Tất cả các định dạng phù hợp để in

  Trình xử lý văn bản được sử dụng làm công cụ chủ yếu để viết, chứ không đơn thuần chỉ là nhập văn bản nữa. Điều này đồng nghĩa với việc các file được tạo ra từ trình xử lý văn bản được đọc, chỉnh sửa và in thường xuyên, được hoàn chỉnh với các định dạng và tùy chọn cấu trúc phức tạp.

  Trình xử lý văn bản xuất ra các định dạng cụ thể, điều này có nghĩa là các văn bản đó được in hoặc đọc bởi các chương trình xử lý văn bản khác. Các công cụ định dạng trong trình xử lý văn bản bao gồm các tùy chọn cho cả in và cổng digital output, với hỗ trợ chèn hyperlinks (siêu liên kết), hình ảnh, bảng biểu, thậm chí là video.

  Hầu hết trong số chúng đều tương thích với các định dạng độc quyền của trình xử lý văn bản – chẳng hạn như phần mở rộng .doc của Microsoft Word – cũng như các định dạng khác như .rtf Real Text Format.

  Trình xử lý văn bản cũng có thể đọc và chỉnh sửa các định dạng file dành cho trình soạn thảo văn bản thuần túy, chẳng hạn như .txt. Người dùng có thể thêm các nội dung mà họ muốn vào văn bản thuần túy, nhưng phải cẩn thận khi lưu các văn bản này.

  Nếu lưu ở định dạng ban đầu sẽ phá hủy toàn bộ các định dạng được thêm vào, khiến chương trình xử lý văn bản phức tạp hơn, nhưng lưu sang định dạng file mạnh hơn sẽ khiến dung lượng file lớn hơn và không tương thích với trình soạn thảo văn bản ban đầu.

  Tóm lại, nếu mở một file .txt hoặc bất cứ tài liệu nào không định dạng, bạn nên mở trong Notepad để tránh khả năng lưu file hoặc tài liệu đó trong một file không tương thích.

  Sự khác nhau giữa Notepad và WordPad trong Windows

  Notepad của Microsoft “ra đời” trước Windows – lúc đầu Notepad được tích hợp như một ứng dụng đóng gói cho Microsoft Mouse vào năm 1983, chạy trong môi trường MS-DOS.

  Trình soạn thảo văn bản được tích hợp trên bản phát hành đầu tiên của Windows vào năm 1985. Và kể từ đó Notepad “không thể tách rời” khỏi nền tảng của Windows. Mặc dù Notepad không phải là trình soạn thảo văn bản phức tạp nhất, do bản chất của Notepad là phổ thông nên trình soạn thảo này được sử dụng nhiều nhất.

  Khoảng một thập niên sau, Microsoft đã phát triển WordPad như một chương trình miễn phí tích hợp trên Windows 95 và vẫn giữ nguyên thành phần chuẩn của hệ điều hành đang phát triển.

  WordPad thay thế cho chương trình Microsoft Write tương tự được tích hợp trên Windows 1.0 và các phiên bản mới hơn. Là một trình xử lý văn bản miễn phí và cơ bản, WordPad đã nhanh chóng trở thành đối thủ “nặng ký” của Notepad và các chương trình trả phí như Microsoft Word hay Corel WordPerfect.

  Là một trình soạn thảo văn bản, Notepad giải quyết tốt các tác vụ nhỏ, đơn giản, như danh sách hàng tạp hóa hoặc chú thích trực tiếp. Notepad cũng phù hợp với việc lập trình các loại file, mặc dù có nhiều chương trình soạn thảo văn bản khác tốt hơn.

  Tương tự như vậy, mặc dù WordPad không “mạnh” như các chương trình phức tạp khác, các công cụ định dạng cơ bản trong đó khiến WordPad trở thành lựa chọn tốt hơn cho việc chỉnh sửa văn bản dài, chẳng hạn như một bức thư hoặc file hướng dẫn.

  Đặc biệt Microsoft giữ lại nhiều tính năng xử lý văn bản tiên tiến như kiểm tra lỗi chính tả và định dạng nâng cao trên WordPad, có thể để tránh việc giảm giá bán Microsoft Word và Office. Mặc dù vậy, một số tác giả, nhà văn, nhà thơ lại thích sự đơn giản của giao diện và chúng tôi của WordPad.

  Ứng dụng thay thế trình biên tập và trình chỉnh sửa văn bản

  Mặc dù Notepad và Wordpad là trình biên tập và trình chỉnh sửa văn bản miễn phí được tích hợp trên hệ điều hành Windows, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ phải “gắn bó” với các chương trình này. Có rất nhiều chương trình miễn phí mà bạn có thể lựa chọn để thay thế cho hai chương trình này.

  Notepad + và mới hơn là Notepad++ vẫn sử dụng giao diện đơn giản của Notepad và chỉ bổ sung thêm các tính năng mới hữu ích như hiển thị dòng, một chuỗi các thanh công cụ, macro và chế độ auto-completion (hiển thị từ khóa của các dòng lệnh giúp bạn gõ code 1 cách nhanh).

  Thường thì các lập trình viên thích sử dụng Notepad + + nhiều hơn, nhưng chương trình này cũng khá hữu ích cho các nhà văn, nhà thơ, tác giả.

  Trình soạn thảo văn bản thuần túy cao cấp hơn hơn cung cấp nhiều tính năng hơn cho việc viết code máy tính, như Atom , SublimeText và Emacs. Và tất cả các chương trình này đều là chương trình miễn phí.

  Người dùng đang tìm kiếm giải pháp đơn giản để ghi chú cũng có thể sử dụng công cụ đồng bộ hóa đa nền tảng như Evernote , Google Keep và OneNote của Microsoft.

  Là một trình xử lý văn bản, rõ ràng WordPad là giải pháp thay thế cho Microsoft Word. Nhưng nếu bạn không muốn trả tiền cho bản quyền Microsoft Office, có rất nhiều trình xử lý văn bản miễn phí có tính năng giống Micosoft Word bạn có thể lựa chọn. Tất cả các trình xử lý văn bản này đều phức tạp và có nhiều tính năng hơn WordPad. Có thể kể đến LibreOffice đầu tiên, mặc dù OpenOffice ( LibreOffice phát triển từ 1 nhánh của OpenOffice) vẫn còn có sẵn.

  Trình xử lý văn bản trực tuyến như Google Docs rất tiện dụng đối với những người muốn giữ đồng bộ hóa các file của họ. Thậm chí Microsoft còn cung cấp một phiên bản Word trực tuyến miễn phí, mặc dù chương trình này chỉ có thể truy cập từ một trình duyệt. Các lựa chọn khác bao gồm AbiWord , Jarte , Kingsoft Writer.

  Hãy thử một số chương trình này và tìm một chương trình bạn thích nhất trong số đó- với rất nhiều lựa chọn, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy một chương trình hoàn hảo, đáp ứng nhu cầu của bạn.

  Như đã nói ở trên. Wordpad và Notepad chỉ hỗ trợ người dùng ghi chú trên máy tính, còn nếu nghĩ tới việc soạn thảo văn bản, các bạn hãy sử dụng Word. Tuy nhiên, khi sử dụng Word, bạn sẽ gặp nhiều trường hợp mà không thể lường trước được, ví dụ lỗi gạch chân trong Word. Lỗi này xuất hiện các vết gợn màu xanh, đỏ dưới các chữ, cách xóa gạch chân trong Word thật ra không hề khó, nếu đang dùng Word 2010, bạn xem qua bài viết xóa gạch chân trong Word để khắc phục lỗi này.

  Sau khi thực hiện soạn văn bản xong trên Word, người dùng sẽ tiến hàng mang file Word này đi in, hiện nay việc in 2 mặt đã trở nên rất phổ biến ở khắp mọi nơi thay vì in 1 mặt như trước đây, in 2 mặt word sẽ tiết kiệm tiền nếu như tài liệu mang đi in của bạn có tới hàng trăm trang.

  https://thuthuat.taimienphi.vn/su-khac-nhau-giua-notepad-va-worpad-trong-windows-23551n.aspx

  Không phải chỉ gõ văn bản trong Word là xong, các bạn cũng cần biết cách trình bày văn bản Word của mình sao cho đẹp, ấn tượng nhất, việc giãn dòng trong Word là khá quan trọng vì nếu như các từ dính liền nhau trong 1 dòng hoặc trong 1 đoạn thì rất khó nhìn, chính vì thế mỗi chúng ta đều cần phải trang bị về cách giãn dòng trong Word thật tốt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • So Sánh Giữa Camera Ip Và Camera Analog?
 • Sự Khác Biệt Giữa Camera Ip Và Camera Analog
 • Sự Khác Biệt Về Camera Giữa Iphone 11 Và Iphone 11 Pro
 • Nhận Biết Sự Khác Nhau Giữa Iphone 11, 11 Pro Và 11 Pro Max
 • So Sánh Họp Trực Tuyến Qua Skype Và Skype For Business _ Thietbihop247
 • Soạn Thảo Văn Bản Với Word 2010

  --- Bài mới hơn ---

 • 6 Điều Cần Nhớ Khi Học Đại Học Từ Xa Qua Internet
 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Môn Xác Suất Thống Kê Ở Đại Học?
 • Phương Pháp Rèn Luyện Ký Xướng Âm
 • Một Số Phương Pháp Học Tốt Ngành Y Dược
 • Chương Trình Học Ngành Y Dược Và Phương Pháp Học Hiệu Quả
 • 1. Đối tượng: những học viên đã biết sử dụng máy tính hệ điều hành MS Windows,

  2. Phương pháp đào tạo Khóa học Word 2010

  • Mỗi học viên được trang bị 1 máy tính + nối mạng Internet.
  • Học viên được giảng dạy về lý thuyếtkết hợp thực hành luôn trên lớp và được cung cấp Bài tập thực hành về nhà.
  • Giảng dạy một cáchchi tiết, dễ hiểu. Bài tập thực hành ứng dụng ngoài thực tiễn.
  • Giảng viên có nhiều kinh nghiệm, giảng dạy nhiệt tình, tận tâm.
  • Giảng dạy tin học văn phòng theo phương pháp “Giảng viên kèm từng học viên” nên hiệu quả thu được sau khóa học là tốt nhất.

  3. Thời gian học – Học phí – Địa điểm

  • Thời gian học: Sáng 8h30′ – 10h00′ hoặc Chiều 2h30 – 4h00′
  • Thời lượng: 1 tháng (tuần 3 buổi) hoặc học đến khi thành thạo.
  • Học phí: 500.000đ / khóa / học viên (bao gồm tài liệu học tập), đăng ký 2 học viên trở lên học phí 500.000 đ/khóa/học viên
  • Địa điểm học: Trung tâm đào tạo nghề Tin Tiến

  4. I . TỔNG QUAN VỀ MS WORD 2010 – QUY TẮC VÀ KỸ NĂNG TRONG SOẠN THẢO VĂN BẢN NỘI DUNG KHÓA HỌC WORD 2010 II. ĐỊNH DẠNG KÝ TỰ – ĐOẠN VĂN BẢN TRONG WORD 2010

  • Sử dụng bộ gõ tiếng Việt và nguyên tắc sử dụng dấu câu trong tiếng Việt.
  • Giới thiệu Giao diện làm việc của MS word 2010
  • Cách tạo mới, Mở, Lưu 1 Văn bản.
  • Sử dụng các biểu mẫu có sẵn trong Word 2010
  • Thiết lập thông số Margin, Paper Size, vùng làm việc của Word 2010
  • Thiết lập bảo vệ tệp tin bằng Mật khẩu.
  • Giới thiệu các phím tắt thường dùng nhất trong soạn thảo trong MS Word 2010

  I. CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN TẠO CỘT VÀ NGẮT TRANG, PHÂN CHIA SECTION

  • Định dạng thẻ Font (Định dạng Font chữ, kích thước, màu sắc chữ,…)
  • Định dạng qua Paragraph (Định dạng đoạn văn, căn chỉnh đoạn văn bản, căn chỉnh vị trí dòng, đoạn văn bản…)
  • Cách tạo Tab và bỏ Tab
  • Paragraph Indent
  • Bullets & Numbering
  • Khung viền và bóng đổ
  • Drop Cap.

  II. LÀM VIỆC VỚI BẢNG (TABLE) TRONG WORD 2010

  • Tạo cột, Định dạng cột, Ngắt cột và bỏ cột
  • Tìm kiếm, thay thế nội dung trong Văn bản
  • Cách phân chia các Section khác nhau trong Word
  • Định dạng Văn bản khác nhau cho các Section khác nhau.

  I. LÀM VIỆC VỚI CÁC ĐỐI TƯỢNG ĐỒ HỌA TRONG WORD 2010

  • Tạo bảng
  • Hiệu chỉnh cấu trúc trong bảng
  • Định dạng nội dung trong bảng
  • Sử dụng các công thức tính toán trong bảng
  • Sort Data trong bảng.
  • Kỹ năng sử dụng bảng (Table) nâng cao trong Word

  II. TẠO CÁC THAM CHIẾU TỚI WEBSITE, THAM CHIẾU TỚI CÁC FILE TÀI LIỆU KHÁC CHO VĂN BẢN I. TẠO HEADER, FOOTER, ĐÁNH SỐ TRANG CHO VĂN BẢN

  • Tạo chữ nghệ thuật WordArt
  • Thiết kế bằng Shape – Vẽ sơ đồ khối trong Văn bản
  • Chèn Ảnh, tập tin, ClipArt, Link liên kết, Smart Art
  • Chèn đồ thị & Hiệu chỉnh đồ thị trong Word
  • Chèn Ký tự đặc biệt & Tạo Shortcut Symbol
  • Chèn công thức toán học
  • Thủ thuật tìm kiếm và Thay thế trong MS Word…

  II. CÁCH TẠO MỤC LỤC TỰ ĐỘNG TRONG WORD 2010

  • Chèn Header, Footer cho toàn văn bản
  • Chèn Header, Footer cho các Section khác nhau.
  • Đánh chỉ số trang tự động trong Văn bản
  • Đánh nhiều loại chỉ số trang khác nhau trên các Section khác nhau.
  • Bài tập Cơ bản và Nâng cao

  KỸ NĂNG TRỘN THƯ MAIL MERGE, THỰC HÀNH NÂNG CAO & CÁCH IN ẤN VĂN BẢN

  • Chèn Endnote, Footnote.
  • Tracks Changes & Comment trong Văn bản
  • Bài tập cơ bản và Nâng cao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Học Tốt Word Và Excel Nhanh Chóng
 • Phương Pháp Học Word 2010 Chuẩn Nhất
 • Tự Học Ielts Writing Task 2 Từ A Đến Z
 • Cách Học Giỏi Môn Lý
 • Phương Pháp Học Vật Lý Lớp 11 Hiệu Quả
 • Cách Đánh Số Trang Trong Word 2010

  --- Bài mới hơn ---

 • 8 Mẹo Chơi Xổ Số Xuất Trúng Nhất Từ Các Chuyên Gia
 • 5 Kĩ Năng Chơi Xổ Số Người Chơi Không Nên Bỏ Qua
 • Mẹo Chơi Xổ Số Siêu Tốc Cực Đỉnh
 • Chia Sẻ Bí Kíp Thắng Số 100%
 • Kinh Nghiệm Chơi Xổ Số Siêu Tốc
 • ĐÁNH SỐ TRANG TỪ TRANG ĐẦU TIÊN

  Top of Page: trên đầu trang.

  Botttom of Page: cuối trang.

  Page Margins: bên lề trang.

  Current Position: tại vị trí đặt con trỏ chuột.

  Như vậy các bạn đã đánh số trang từ trang đầu tiên.

  ĐÁNH SỐ TRANG TỪ TRANG BẤT KỲ

  Bước 1: Đặt con trỏ chuột tại vị trí đầu tiên của trang mà bạn muốn bắt đầu đánh số trang. Ví dụ các bạn muốn đánh số trang từ trang số 3 thì các bạn đặt con trỏ chuột tại vị trí đầu tiên của trang số 3.

  Lúc này văn bản của bạn sẽ được tách thành 2 section, section 1 là từ trang đầu tiên đến trang trước trang bạn muốn đánh số trang, section 2 là từ trang bạn muốn đánh số trang đến hết văn bản.

  Trên hộp thoại Page Number Format các bạn thực hiện một số thiết lập:

  • Thiết lập kiểu đánh số trang trong ô Number format.
  • Chọn Start at và nhập số mà bạn muốn bắt đầu đánh số trang từ đầu các section. Ví dụ các bạn muốn đánh số trang từ 1 thì các bạn nhập số 1.

  Nhấn OK để đóng hộp thoại Page Number Format sau khi thiết lập xong.

  Như vậy section 1 và section 2 đều được bắt đầu từ số mà bạn nhập.

  Bước 4: Vẫn trên giao diện section Header & Footer các bạn chọn thẻ Design và nhấn để bỏ chọn Link to Previous để ngắt liên kết giữa hai section.

  Như vậy các bạn đã đánh số trang từ trang bất kỳ trong Word 2010.

  http://thuthuatphanmem.vn/cach-danh-so-trang-trong-word-2010/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chẩn Đoán Diện Tích Bỏng
 • Cách Tính Chỉ Số Vn
 • Chỉ Số Vnindex Và Cách Tính Toán Chỉ Số Vnindex
 • Phần Mềm Định Vị Số Điện Thoại
 • Seminar Lần 1: Ứng Dụng Của Số Phức Trong Việc Giải Các Bài Toán Hình Học Phẳng
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100