Top 11 # Xem Nhiều Nhất Sự Khác Nhau Giữa Write Và Writeln Trong Pascal Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Write Và Writeln Trong Pascal

Theo tiếng anh write là viết ra nhưng trong pascal nó có nghĩa là in ra và câu lệnh này dùng để in kết quả ra màn hình.

write là gì ? là câu lệnh dùng để in kết quả hay một đoạn văn ra màn hình khi chạy chương trình dịch. cấu trúc để sử dụng câu lệnh để in ra màn hình một đoạn văn tùy thích:

write(‘một đoạn văn mình cần in ra màn hình’);

khi sử dụng câu trên khi in ra màn hình: một đoạn văn mình cần in ra màn hình cấu trúc để sử dụng câu lệnh để in ra màn hình một kết quả:

write(1+1);

khi sử dụng câu trên khi in ra màn hình: 2 thế bạn thấy khi in ra một đoạn văn bản với một kết quả thì câu lệnh khác nhau cái gì không ? – đó chính là hai dấu nháy (‘  ‘), đúng thế hai dấu nháy trên giúp chương trình dịch hiểu rằng đâu là đoạn văn và đâu là kết quả bạn muốn in ra. Khi ta in ra một đoạn văn thì chương trình dịch sẽ không dịch lỗi trong hai dấu nháy trên vì thế bạn có thể gõ write(‘gklgjskfjdkfsdf’); thì nó vẫn không hiện lỗi và in ra mà hình kết quả: gklgjskfjdkfsdf  #Lưu ý: nhớ đặt “;” khi kết thúc câu lệnh

Writeln là gì ? nó có khác với write không ?

writeln là viết tắt của từ write line để ngắn gọn người ta viết là: writeln. chức năng của nó vẫn không đổi đó là in ra màn hình một thứ gì đó tùy thích nhưng nó sẽ xuống dòng khi kết thúc câu lệnh cấu trúc in ra một đoạn văn của nó:

writeln(‘in ra mot doan van’);

 cấu trúc in ra kết quả của nó:

writeln(1+1);

thế nó khác như nào: nếu dụng lệnh writeln thì khi chạy chương trình xong thì con trỏ nó sẽ xuống hàng và nếu có một dòng lệnh writeln ở phía dưới thì nó sẽ xuống dòng cho bạn, bạn không phải bị trường hơn kết quả in ra đều nằm trên một dòng, ví du:

writeln(‘ket qua cua 1+1 la:); writeln(1+1);

 khi in ra màn hình kết: ket qua cua 1+1 la: 2

SHARE THIS

Sự Khác Nhau Giữa Analog Và Digital Trong Mixer

Cùng với loa và micro thì mixer là thiết bi mà bạn thường bắt gặp nhất trong các dàn âm thanh. Và với những người chơi audio thì không ai là không biết đến mixer. Đây là một thiết bị chuyên dùng để xử lý tín hiệu âm thanh, nơi mà ta có thể làm mọi thứ để có được chất lượng âm thanh tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, mọi người thường quen thuộc với dạng mixer mà ta có thể cân chỉnh trực tiếp trên thiết bị (hay còn gọi là analog mixer), còn digital mixer vẫn còn là thiết bị tương đối mới mẻ với nhiều người. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa analog và digital mixer.

Analog và digital mixer

1. Analog mixer

Đây là dạng mixer mà chúng ta vẫn thường xuyên sử dụng từ trước đến nay, từ các dàn âm thanh sân khấu, hội trường cho đến những quán cafe chơi nhạc, dịch vụ karaoke… và đặc điểm dễ nhận ra ở analog mixer đó là luôn phải có một kỹ thuật viên đứng điều chỉnh trực tiếp trên thiết bị mỗi khi cần.

Nguyên lý hoạt động của analog mixer là Khi bạn nói vào micro, một tín hiệu sẽ phát ra từ miệng của người nói được thể hiện bằng áp suất không khí, khi áp suất này đi qua micro thì tín hiệu sẽ được tạo ra bằng cách chuyển đổi sang tín hiệu điện, đó là một tín hiệu analog (tương tự và liên tục). Tín hiệu điện này sẽ được truyền qua dây dẫn qua một jack tín hiệu và vào mixer. Những mixer này sẽ lấy tín hiệu điện trong mẫu sóng gốc và điều chỉnh tín hiệu này, nó có thể tăng lên, giảm đi, nối và xử lý chúng cho đến khi nó đạt tới âm thanh mong muốn, trong quá khứ thì chỉ có cách duy nhất xử lý các tín hiệu đó là ta phải cân chỉnh trực tiếp các nút vặn trên bàn mixer.

Mixer analog Soundking MIX16C tích hợp sẵn bộ effect

Những tín hiệu sau khi được mixer xử lý sẽ tiếp tục truyền qua các thiết bị khác như Equalizer (EQ) hoặc Compressor và sau đó sẽ được ampli khuếch đại tín hiệu này để truyền đến loa. Tín hiệu sau đó sẽ từ ampli thông qua dây dẫn tới loa, ở đó tín hiệu sẽ được chuyển đổi lại ra ngoài không khí thông qua áp suất. Cả quy trình dài dòng này đều được thực hiện một cách rất nhanh, và không hề có một độ trễ nào trong quá trình truyền tải giọng nói từ micro qua các thiết bị xử lý tín hiệu và phát ra loa.

Và cũng chính vì thế mà ưu điểm của các loại mixer analog này đó là hiệu quả xử lý tín hiệu nhanh, gọn, lẹ thông qua các thao tác vặn các cần điều chỉnh trên bàn mixer. Đây cũng là loại mixer quen thuộc của hầu hết người chơi audio hiện nay nên việc tùy chỉnh, xử lý cũng tương đói dễ dàng, quen thuộc. Tuy nhiên thì bên cạnh đó nó vẫn có một số nhược điểm mà chúng ta dễ dàng nhận ra đó là luôn cần phải có một người kỹ thuật viên đứng canh chỉnh mixer và nếu dòng điện không đáp ứng được yêu cầu, âm thanh phát ra sẽ bị méo tiếng, tự động cúp nguồn hoặc gây ảnh hưởng xấu đến các thiết bị trong dàn âm thanh.

2. Digital mixer

Tuy không được phổ biến như các loại mixer analog, nhưng digital mixer hiện nay cũng được sử dụng khá nhiều trong các dàn âm thanh sân khấu lớn, những phòng thu âm chuyên nghiệp. Điểm chung của hầu hết các dàn âm thanh sử dụng digital mixer đó là sử dụng rất nhiều loại nhạc cụ, nguồn âm khác nhau.

Cũng lấy vị dụ về micro như trên, khi bạn sử dụng một micro trong bàn mixer digital, khi tín hiệu analog từ micro truyền đến mixer, nó sẽ được chuyển đổi thành tín hiệu digital, tín hiệu này được sử dụng dạng nhị phân, là thứ ngôn ngữ mà máy tính dùng để xử lý. Và cũng chính vì là tín hiệu digital nên bạn có thể dễ dàng đứng từ xa điều khiển mixer thông qua máy tính, hoặc các thiết bị như iPad, Smartphone… chỉ cần cài vào đó phần mềm của loại mixer digital bạn sử dụng, bạn sẽ dễ dàng tùy chỉnh mixer mà không nhất thiết phải đứng cạnh và dùng tay điều khiển các nút vặn và fader như trước nữa. Tuy nhiên thì nhà sản xuất thường vẫn thiết kế những cần gạt, nút vặn như các loại mixer analog trên digital mixer, chúng ta vẫn có thể điều chỉnh trực tiếp như các loại mixer analog nếu như không quen dùng cũng như không rành về các phần mềm vi tính. Nhưng bạn cũng nên hiểu rõ rằng một tín hiệu digital thì hoàn toàn không cần dùng đến những nút vặn và fader để điều khiển nó.

Các loại digital mixer của Roland được sử dụng khá nhiều trong các dàn âm thanh

Ví dụ bạn có thể sử dụng một màn hình máy tính với hình ảnh của một bàn mixer và chỉ cần bấm, kéo và lưu những thiết lập của bạn, tín hiệu digital sẽ được xử lý đến khi những gì mà tín hiệu ra cần đạt tới đó, và phát ra với tín hiệu digital hoặc thông thường hơn là lại một lần nữa chuyển đổi ngược thành tín hiệu analog, tín hiệu sau khi đã convert bằng mixer chuyển ra ampli rồi ra loa.

Một sự khác biệt quan trọng nữa giữa mixer analog và digital đó là khi analog di chuyển không có độ trễ thì ở digital có độ trễ được tạo ra khi chuyển đổi tín hiệu từ analog sang digital và có thể đo được bằng đơn vị mili giây. Mixer digital giá rẻ thì có độ trễ lớn hơn, tuy nhiên nó không ảnh hưởng nhiều tới việc sử dụng dàn âm thanh để chơi nhạc, bạn chỉ có thể nhận biết được khi sử dụng tai nghe mà thôi.

Như vậy thì ưu điểm của các loại mixer digital đó là bạn có thể thiết lập, xử lý, cài đặt sẵn cho mixer thông qua các thiết bị laptop, ipad… bằng kết nối wifi mà không cần phải đứng trực tiếp chỉnh ngay tại dàn máy. Và đương nhiên việc ứng dụng công nghệ như thế cũng giúp các loại mixer digital cho ra chất lượng âm thanh tuyệt vời mà bạn hoàn toàn không ngờ tới. Tuy nhiên một nhược điểm nhỏ của nó đó là giá thành của các loại mixer digital này khá cao so với mixer analog có cùng số lượng kênh.

Vậy sau khi đọc bài viết này, nếu như bạn cảm thấy phân vân không biết nên chọn mua mixer analog hay digital thì lời khuyên cho bạn đó là hãy căn cứ vào nhu cầu sử dụng dàn âm thanh của bạn mà quyết định. Mixer analog hay digital đều mang lại hiệu quả xử lý tín hiệu tốt cho dàn âm thanh, tuy nhiên nếu nhu cầu sử dụng của bạn là không cao, dàn âm thanh ít thiết bị thì các loại mixer analog sẽ là lựa chọn phù hợp. Còn nếu như các dàn âm thanh hội trường, nhà thờ,sân khấu…lớn thì mixer digital sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Nguồn : Nguyễn Audio

Sự Khác Nhau Giữa Football Và Soccer Trong Tiếng Anh

Trong tiếng Anh, football và soccer có khác nhau không? Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào việc bạn đang hỏi từ quan điểm của người Mỹ hay quan điểm từ nơi khác trên thế giới.

Đối với một người Mỹ, họ có thể hiểu câu hỏi này thành “Sự khác biệt giữa bóng đá (soccer) và bóng đá Mỹ (American football) là gì?”. Câu trả lời khá rõ ràng vì soccer và American football là hai môn thể thao hoàn toàn khác nhau. Soccer được chơi với quả bóng hình tròn, chỉ được đá bằng chân và đánh bằng đầu. Tuy nhiên, American football giống như môn bóng bầu dục, trong đó quả bóng hình thuôn dài được ném và chuyền bằng tay cũng như đá bằng chân.

Đối với phần còn lại của thế giới, từ “football” không có nghĩa là “American football”. Nó có nghĩa là Hiệp hội Bóng đá (Association Football), còn được gọi là bóng đá. Điều đó có nghĩa là khi đọc theo cách này, câu hỏi ban đầu không thực sự có ý nghĩa rằng football và soccer thực sự là một thứ giống nhau. Tuy nhiên, nó dẫn chúng ta đến một câu hỏi thú vị khác.

Tại sao một số quốc gia gọi soccer là “football”?

Để hiểu tại sao người Mỹ gọi môn thể thao này là soccer trong khi phần còn lại của thế giới gọi nó là football, điều quan trọng là phải hiểu nguồn gốc của cả hai thuật ngữ.

Football: Tên gọi “football” là phiên bản rút gọn của tên chính thức của môn thể thao này – association football. Association football là thuật ngữ được đặt ra vào năm 1863 khi Hiệp hội Bóng đá hệ thống hóa các quy tắc của trò chơi. Từ “association” đã được thêm vào để phân biệt với các trò chơi khác như rugby football (bóng bầu dục).

Soccer: Từ “soccer” được cho là có nguồn gốc từ thuật ngữ “association football”. Với việc rugby football bị rút gọn thành “rugger”, điều tương tự cũng xảy ra với association football.

Trong khi ở phần còn lại của thế giới, thuật ngữ “soccer” được sử dụng tương đương với “football” là bóng đá, thì ở Mỹ, thuật ngữ “soccer” trở thành thuật ngữ phổ biến cho trò chơi “association football”. Lý do là cần phải phân biệt nó với các hình thức bóng đá khác ở Mỹ như American football.

Ngày nay, thuật ngữ “soccer” phần lớn chỉ được sử dụng ở Mỹ nhưng thuật ngữ này được hiểu rộng rãi trên toàn thế giới với nghĩa là “football”. Tuy nhiên, đặc biệt là ở Anh, thuật ngữ “soccer” có thể gây ra vấn đề với một số người hâm mộ khăng khăng rằng thuật ngữ này không bao giờ được sử dụng, vì tin rằng người Mỹ đang đổi tên môn thể thao “của họ” để phân biệt với bóng đá Mỹ.

Ở khía cạnh dịch thuật, nếu dịch từ “football” trong bối cảnh văn hóa Mỹ thì nên dịch là “bóng bầu dục” thay vì “bóng đá” để tránh độc giả hình dung sang môn bóng đá truyền thống mà người Việt Nam vốn quen thuộc từ trước đến giờ.

Nguồn: rulesofsport.com Chơn Linh lược dịch

(Visited 241 times, 3 visits today)

Sự Khác Nhau Giữa “Amount” Và ” Number” Trong Tiếng Anh

Học tiếng Anh

Amount

Bạn sử dụng amount khi nói về danh từ không đếm được, có nghĩa không thể tính toán mà không sử dụng đơn vị đo lường. Ví dụ: the amount of water (Mặc dù có thể nói là 1 liter of water nhưng bạn không thể tự đếm nước mà không sử dụng đơn vị lít).

Bạn sử dụng number khi nói về danh từ đếm được, có nghĩa bạn có thể đếm chính xác là bao nhiêu. Ví dụ: the number of birds (Bạn hoàn toàn có thể đếm: 1 con chim, 2 con chim… mà không cần sử dụng đơn vị đo lường).Một số ví dụ trong câu– The number of cells that are growing in that petri dish is incredible! (Số lượng tế bào đang phát triển trong đĩa petri – loại đĩa đựng mẫu xét nghiệm – thật không thể tin được!)

Do tế bào (cell) có thể đo lường được bằng cách đếm (1 tế bào, 10.000 tế bào…) nên sử dụng number là chính xác. – The amount of effort that Jace put into the article was pitiful. No wonder the quality of it was so poor. (Những nỗ lực mà Jace bỏ ra cho bài báo này là không đáng kể. Không có gì ngạc nhiên khi chất lượng của nó quá kém).Nỗ lực (effort) là thứ không thể đo lường trực tiếp, bạn không thể nói one effort mà chỉ có thể nói one hour of effort. Nói cách khác, bạn phải sử dụng một đơn vị đo lường để định lượng nỗ lực. Do đó, amount được sử dụng trong trường hợp này. – I have created a small number of videos that you can watch when you have the time. (Tôi đã làm một vài video, bạn có thể xem khi có thời gian). Bạn có thể làm một video hoặc một triệu video, do đó video là danh từ đếm được. A small number of videos là cách dùng chính xác. – The amount of trust that your boss has in your is really quite incredible! (Sự tin tưởng mà sếp dành cho anh thật sự đáng kinh ngạc!)Mặc dù bạn có thể có rất nhiều niềm tin (a lot of trust) hoặc chỉ tin tưởng một chút (a little trust), bạn không thể biết chính xác lượng hay mức độ tin tưởng mà bạn đang nói tới có trùng khớp với những gì người nghe hiểu. Bởi vì niềm tin, sự tín nhiệm là danh từ không đếm được, bạn cần sử dụng amount. – Polly got a large amount of hair cut off at the barber shop today. (Polly cắt một lượng tóc lớn ở tiệm tóc hôm nay). Ở trường hợp này, hair là danh từ không đếm được bởi nó đề cập đến toàn bộ số tóc mà Polly có, không phải những sợi tóc riêng lẻ trên đầu. Bởi vì không thể biết chính xác có bao nhiêu tóc, amount là cách dùng chính xác. – Can you believe that someone has to count the number of hairs there are on that wig? (Bạn có tin ai đó phải đếm số sợi tóc trên bộ tóc giả đó không?)Trái ngược với ví dụ trước, câu này đề cập đến từng sợi tóc riêng lẻ. Người được nói đến phải đếm từng sợi tóc một, và họ có thể nói có 4.503 sợi tóc (hoặc bất kỳ con số nào khác). Do vậy, number là cách dùng đúng.