Vì Sao Hay Mọc Ngu Lung Tung Mà Chúng Vẫn Có Tên Là Răng Khôn?

--- Bài mới hơn ---

 • Giá Vàng Hôm Nay 13/1: Vì Sao Giá Vàng Giảm Mạnh Phiên Đầu Tuần?
 • Đông Lào Là Gì Voz? Thuộc Nước Nào? Ý Nghĩa Là Gì?
 • Đông Lào Là Gì? Tại Sao Lại Có Trào Lưu Bật Model Đông Lào Trên Mxh
 • Đông Lào Là Gì? Những Ý Nghĩa Của Đông Lào
 • Vì Sao Lại Bị Hôi Nách Và Bị Hôi Nách Phải Làm Sao?
 • Ước tính, có khoảng 65% dân số thế giới sẽ mọc răng khôn, trong thời gian đó đau đớn, khó chịu là không thể tránh khỏi.

  Răng khôn là gì?

  Hàm răng của con người có nhiều loại khác nhau như răng cửa, răng nanh, răng hàm…. và răng khôn là tên gọi để chỉ chiếc răng cối lớn thứ ba của chúng ta. Thông thường, chúng sẽ mọc vào khoảng thời gian con người 17-25 tuổi.

  Những chiếc răng khôn thường mọc ngầm, bị lệch lạc vì thiếu chỗ.

  Đây là thời điểm khá nhạy cảm khi xương hàm cứng, còn niêm mạc, mô thì phủ dày bên trên dẫn đến việc thiếu không gian để phát triển. Cũng do đó, những chiếc răng khôn thường mọc ngầm, bị lệch lạc vì thiếu chỗ, đôi khi còn đâm cả vào chiếc răng bên cạnh.

  Đây chính là lý do khiến chúng ta thường bị đau đớn âm ỉ và khó chịu vô cùng. Tệ hơn, chúng có thể khiến những người “hàng xóm” gặp phiền toái như lung lay, đau buốt và viêm nhiễm.

  Vậy tại sao “mọc ngu” như vậy mà lại có tên là “răng khôn”?

  Nguồn gốc cái tên này xuất phải từ thế kỷ 19. Khi đó, người ta nhận thấy rằng, những chiếc răng khôn tai quái này thường chỉ xuất hiện vào lúc con người khoảng 17-25 tuổi. Mặt khác, đó cũng chính là giai đoạn chúng ta dần hoàn thiện bản thân, chuyển từ vị thành niên sang trưởng thành.

  Do đó, người ta đặt luôn tên gọi của chúng là răng khôn với ngụ ý như đánh dấu sự trưởng thành, chín chắn và khôn lớn hơn của con ngườ i.

  Những chiếc răng này thường chỉ xuất hiện vào lúc con người khoảng 17-25 tuổi.

  Không chỉ trong ngôn ngữ Việt Nam, chiếc răng khôn mới là biệt danh đặc biệt, ở nhiều nền văn hóa khác nó cũng có nét độc đáo.

  Ví dụ, cũng với ý nghĩa về sự khôn lớn, răng khôn trong tiếng Hà Lan có nghĩa là trí tuệ. Hay tiếng Ả Rập là Ders-al-a’qel có nghĩa là “chiếc răng của trí tuệ”. Tương tự như vậy, trong tiếng Nhật, nó được gọi là Oyashirazu, có nghĩa “không biết đến cha mẹ”, ý chỉ những người đã trưởng thành và ra ngoài ở riêng.

  Tuy nhiên, ở 1 số địa điểm khác nhau, chiếc răng khôn cũng mang 1 hàm nghĩa khác!

  Gần với ý nghĩa bên trên nhất là ở Tây Ban Nha, nó được gọi là “Muela de juicio”, đây được coi là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành, độ tuổi có thể tự chịu trách nhiệm về mặt pháp lý. Điều này có nét giống với những người hàng xóm Bồ Đào Nha.

  Khác hơn, chúng ta có thể kể đến Indonesia, nó được gọi là “Gigi bungsu”, có nghĩa là em út vì dựa trên thực tế, nó mọc muộn hơn nhiều so với những người anh em khác và có tuổi đời nhỏ nhất.

  Ở nhiều nền văn hóa khác, răng khôn cũng có nét độc đáo.

  Đối với người Thái Lan, răng khôn được đặt tên là “Fan-khut” có nghĩa là thiếu không gian, điều này cũng dễ hiểu đúng không nào?

  Đặc biệt nhất có lẽ là ở Hàn Quốc, tên của răng khôn là “Sa-rang-nee”, khác hẳn với ý nghĩa đã được đặt ra bên trên, ở đây, người ta ám chỉ đến tuổi trẻ và những nỗi đau của mối tình đầu. Điều đó hoàn toàn hợp lý vì thông thường, có lẽ những tình yêu đầu tiên đích thực thường diễn ra ở độ tuổi 17-25 này!

  --- Bài cũ hơn ---

 • 1001 Thắc Mắc: Cóc Khổng Lồ Ăn Gì, Vì Sao Chúng Được Gọi Là Cóc Mía?
 • Vì Sao Chúng Ta Không Nên Gọi Con Cái Của Mình Là ‘cục Cưng’, ‘bảo Bối’?
 • Vì Sao Lại Gọi Là “trạng Lường”
 • Nghiên Cứu: Mèo Biết Bạn Đang Gọi Tên Nó Nhưng Đôi Khi Chúng Phớt Lờ Thôi
 • Vì Sao Lại Gọi Phật, Pháp, Tăng Là Bảo?
 • Vì Sao Mọc Răng Khôn Mà Không Mọc Răng Ngu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Giá Vàng, Giá Bạc Lại Giảm Mạnh
 • Đông Lào Là Nước Gì Và Ở Đâu Trên Thế Giới?
 • Đông Lào Là Gì? Giải Đáp Thắc Mắc Đông Lào Là Nước Nào?
 • Tại Sao Thay Đổi Hoocmon Lại Gây Ra Hôi Nách? Cách Chữa
 • 7 Nguyên Nhân Hôi Nách Thường Gặp Là Gì? Tại Sao Lại Bị Hôi Nách?
 • “Răng khôn” là loại răng đặc biệt nhất trong hàm răng của con người. Đó là một vài chiếc răng hàm cuối cùng được phát triển trong miệng chúng ta. Những chiếc răng ấy nhú lên khỏi khi con người đã đủ tuổi vị thành niên. Chiếc răng đó gọi là răng khôn. Tác dụng của răng khôn đối với thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo hình cả hàm răng được thẳng hàng và ngay ngắn.

  Bạn M. (Sinh viên năm 2 của Trung Cấp Nha khoa) cho biết thêm: răng không phát triển dưới sự tác động từ sự phát triển của các răng bên cạnh, dây thần kinh hay xương hàm trong khoang miệng. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề gì bất thường về răng không thì nên phòng khám Nha khoa tổng quát để nhổ răng khôn nếu cần. Trung bình mỗi người có 4 trăng khôn, có thể bạn có nhiều hơn hay ít hơn 4 cái răng.

  Tại sao gọi là bác sĩ nha khoa gọi là răng khôn?

  Dựa vào kiến thức chuyên môn, thầy K. (giảng viên Cao đẳng Y tế Hà Nội) cho biết thêm rằng: Răng khôn của chúng ta bắt đầu hình thành ngay từ khi răng sữa xuất hiện. Nhưng lúc đó đa số chúng ta chưa thấy, chúng ta chỉ nhận thấy sự xuất hiện của răng khôn khi đủ 17 tới 25 tuổi. Lý do mà người ta gọi là răng khôn vì răng này mọc ở độ tuổi trưởng thành, con người không còn ngô nghê như răng sữa nên họ đặt nó là “răng khôn”.

  Tuy mọc khá muộn và có thể khiến chúng ta phải đến các phòng khám nha khoa thẩm mỹ để cải thiện tình trạng răng khôn mọc lệch, mọc sai hay ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe răng miệng của chúng ta. Bạn M. (sinh viên một trường Cao đẳng Dược ở Hà Nội) còn cho biết rằng: Đây là biểu hiện của quá trình tiền hóa so với tổ tiên chúng ta từ thời xa xưa hàng trăm năm trước. Khi đó, răng khôn để ăn thức ăn sống chưa được nấu chín, đến nay thì răng khôn đã không phát huy được tác dụng đó.

  Nha sĩ giải thích vì sao răng khôn mọc lại đau đớn?

  Con người đã có kích thước hàm giảm đi, bởi thế, có thể nói rằng răng khôn không còn quá nhiều không gian để mọc. Vì thế răng mọc càng khiến cho chúng ta cảm thấy vô cùng đớn hơn rất nhiều. Lúc ấy, bạn có thể dùng muối, bạc hà, dầu ô-liu, nước súc miệng, xyliton và dầu quế để giảm đau cũng rất tốt.

  Không bắt buộc phải nhổ răng khôn?

  Có thể thấy rằng, không bắt buộc phải nhổ răng không nếu chiếc răng ấy không ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Vì theo Kỹ thuật viên phục hình rằng thì nếu nhổ không đúng cách có thể khiến bạn bị sâu răng, viêm tủy răng.

  Nguồn : Cao Đẳng Y Dược Pasteur

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mọc Răng Khôn Có Ý Nghĩa Gì Và Có Hại Không?
 • Mọc Răng Khôn Có Ý Nghĩa Gì? Sao Gọi Là Răng Khôn
 • Tại Sao Răng Mọc Lệch, Phải Nhổ Bỏ Mà Lại Gọi Là Răng Khôn: Không Phải Vì Chúng Khôn Thật Đâu
 • Uống Trà Gạo Lứt Rang Giảm Cân, Giảm Mỡ Bụng An Toàn
 • Trà Xanh Và 5 Điều Bạn Cần Biết
 • Giải Đáp Nguyên Nhân Vì Sao Bà Bầu Hay Bị Ù Tai

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Bị Ù Tai 3 Tháng Cuối Có Nguy Hiểm Không?
 • Tại Sao Bạn Bị Ù Tai Chóng Mặt? Làm Gì Để Cải Thiện Tình Trạng Này Hiệu Quả?
 • Hội Chứng Chóng Mặt, Ù Tai
 • Ù Tai Kéo Dài: Chớ Coi Thường
 • Cô Gái 22 Tuổi Suýt Chết Vì Đột Quỵ, Vì Sao Lại Bị Đột Quỵ Trẻ Vậy?
 • Ù tai là trong tai xuất hiện âm thanh lạ, đôi khi như tiếng ve kêu, thời gian xuất hiện ngày càng nhiều. Các nguyên nhân gây ra bệnh ù tai ở bà bầu có thể là:

  Bà bầu ù tai do thiếu máu

  Khi mang bầu, nhu cầu sắt của người mẹ tăng lên để cung cấp cho thai nhi. Sắt hấp thu qua đường uống chỉ khoảng 5-15%, do đó chế độ ăn hằng ngày không cung cấp đủ nhu cầu cơ thể mẹ, dẫn đến tình trạng mẹ bị thiếu máu do thiếu sắt.

  Khi cơ thể mẹ thiếu máu, lượng oxy theo máu lên não sẽ không đủ, gây ra hiện tượng ù tai. Đây là nguyên nhân chính khiến cho các mẹ hay bị ù tai trong thai kỳ.

  Mệt mỏi là nguyên nhân vì sao bà bầu ù tai

  Các mẹ bầu hay bị áp lực, căng thẳng trong công việc, gia đình, nghén thai kỳ dẫn đến mất ngủ, mệt mỏi. Khi cơ thể mẹ bầu không khỏe sẽ rất dễ mắc bệnh, ù tai là một trong số đó. Vì thế, bà bầu bị ù tai 3 tháng đầu rất thường xuyên gặp phải.

  Do tình chất công việc phải sử dụng tai nghe thường xuyên với âm lượng lớn cũng là nguyên nhân khiến bà bầu bị ù tai.

  Dinh dưỡng kém

  Khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể mẹ thay đổi gây tình trạng ốm nghén, khiến bà bầu khó chịu, biếng ăn, mất ngủ từ đó sức khỏe kém, rất dễ mắc bệnh, ù tai là một trong số đó.

  Mặt khác, bà bầu không quan tâm đến chế độ ăn uống mỗi ngày, không đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể dẫn đến thiếu chất sắt, thiếu máu. Hay dùng đồ uống có cồn, các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…cũng dễ khiến bà bầu bị ù tai.

  Ngoài ra, mẹ bầu bị bệnh về tai như viêm màng nhĩ, viêm tai giữa cũng sẽ dẫn đến ù tai.

  Trường hợp bà bầu vừa bị ù tai vừa ốm nghén rất dễ bị suy nhược cơ thể, từ đó ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi.

  Cách làm giảm ù tai khi mang thai

  Theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu bà bầu không có tiền sử bị ù tai trước khi mang thai thì không cần điều trị. Tuy nhiên, khi có dấu hiệu ù tai, mẹ bầu nên đi thăm khám để xác định nguyên nhân chính xác và có hướng điều trị phù hợp. Một số phương pháp giảm ù tai hiệu quả khi mang thai là:

  Bổ sung dinh dưỡng hợp lý

  Mẹ bầu cần xây dựng một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, lành mạnh, và duy trì suốt thai kỳ để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt giảm ù tai hiệu quả.

  Bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu, tránh ăn mặn vì nhiều muối có thể gây tăng huyết áp và làm tăng nguy cơ bị ù tai.

  Tuyệt đối không dùng các chất kích thích trong thai kỳ. Thư giãn đầu óc, hạn chế tiếp xúc nơi có tiếng ồn ở cường độ mạnh, thường xuyên luyện tập thể dục nhẹ nhàng như đi dạo, yoga cho bà bầu…

  Chườm tai bằng muối

  Mẹ bầu cần chuẩn bị 1 chén muối biển và 1 túi chườm. Đầu tiên mẹ cần làm nóng muối. Sau đó cho vào túi rồi chườm nhẹ nhàng lên tai khi còn ấm, mỗi lần chườm kéo dài 15 phút, mỗi ngày mẹ thực hiện 2 lần cho đến khi tai hết ù là được.

  Phương pháp ấn huyệt cho tai

  Cách ấn huyệt cũng rất hiệu quả trong việc giảm tình trạng tai bị ù. Trước tiên mẹ đặt lòng bàn tay lên tai, thực hiện cùng lúc 2 tai, rồi từ từ xoa vành tai theo hình tròn trong 1 phút sao cho tai có cảm giác nóng lên. Sau đó, giữ nguyên tay ấn vào bịt hết tai lại rồi nhanh thả tay ra, làm nhanh lặp đi lặp lại khoảng 50 lần.

  Lưu ý: các mẹ không nên tự ý uống bất kỳ loại thuốc nào để chữa trị ù tai. Nếu uống phải đi thăm khám và hỏi ý kiến của bác sĩ bởi thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm cho thai nhi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vì Sao Bà Bầu Bị Ù Tai? Cách Giảm Ù Tai Khi Mang Thai Hiệu Quả
 • Tại Sao Bị Ù Tai Điếc Đột Ngột
 • Tại Sao Khi Đi Máy Bay Thường Bị Đau Ù Tai?
 • Tại Sao Đi Máy Bay Bị Ù Tai? Và Cách Khắc Phục Triệt Để Nhất
 • Tại Sao Bị Ù Tai Khi Đi Máy Bay Và Cách Khắc Phục
 • Tại Sao Khi Đi Máy Bay Chúng Ta Hay Bị Ù Tai

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Cách Đi Máy Bay Không Bị Ù Tai Hiệu Quả
 • 10+ Cách Cực Hay Chữa Ù Tai Khi Đi Máy Bay
 • Mách Bạn Cách Tránh Bị Ù Tai Khi Đi Máy Bay Hiệu Quả Nhất!
 • Bị Ù Tai Là Bệnh Gì? Cách Chữa Ù Tai Trái Và Phải Đơn Giản
 • Ù Tai Do Huyết Áp Thấp Làm Sao Để Khắc Phục?
 • Một số mẹo để giúp bạn không bị ù tai khi đi máy bay

  Đối với người lớn

  Trước khi đi máy bay bạn nên có cho mình một giấc ngủ ngon và đầy đủ, bạn không nên căn thẳng vì điều này sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn triệu chứng ù tai. Tập hít thở điều đặng trước khi lên máy bay để giảm cảm giác hồi hộp, lo lắng.

  Bất kỳ hoạt dộng di chyển hàm nào của bạn cũng giúp mở ra những ống Eustachian cho phép chúng thực hiện công việc một cách tốt hơn, hay bạn có thể nhai kẹo cao su hoặc mút kẹo cứng cũng cho ra những hiệu quả tốt nhất.

  Không nên ngủ khi máy bay đang hạ cánh

  Khi ngủ bạn sẽ không thể ngáp để cân bằng áp suất trong tai, khiến tình trạng ù tai của bạn trở nên tồi tệ hơn thảy.

  Đeo tai nghe hoặc nút bịt tay âm thanh

  Bạn chỉ cần sử dụng nó trong lúc máy bay chuẩn bị cất hay hạ cánh, bạn cũng không nên đeo sử dụng bông gòn hay tai nghe nút để bịt tay lại vì chúng chỉ giúp hạn chế tiếng ồn chứ không làm giảm triệu chứng ù tai.

  Nếu các biện pháp trên không có hiệu quả thì bạn có thể áp dụng cách sau đây: Dùng tay bịt chặt mũi. Sau đó, ngậm đầy không khí vào miệng và dùng cơ má và họng, nhẹ nhàng đẩy không khí vô sau mũi như thể bạn cố đẩy ngón cái và các ngón tay sẽ bật khỏi mũi. Tới khi nghe thấy tiếng lách tách trong tai là thành công.

  Đối với trẻ em

  Đối với trẻ nhỏ bạn có thể cho trẻ bú bình, và không được cho bé ngủ vào lúc máy bay hạ cánh.

  Với trẻ lớn, chúng ta có thể cho trẻ nhai kẹo, kẹo cao su liên tục trong lúc hạ cánh và cất cánh.

  Những lưu ý trước khi đi máy bay

  Trước khi đi máy bay nếu bạn là người có vấn đề viêm mũi họng hãy đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

  Bệnh nhân sau khi phẫu thuật cắt amidan hay phẫu thuật xoang sau ít nhất 4 tuần mới có thể được đi lại bằng máy bay, nhưng trước khi đi bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ.

  Bạn nên hạng chế uống các đồ uống có cồn, hay rượu, cà phê. Vì những thú này sẽ khiến mạch máu bạn co thắt liên tục đôi khi ảnh hưởng rất lớn đến chuyến đi.

  34 Phan Huy Ích, Phường 15, Quận Tân Bình, HCM

  Tổng đài đặt vé: 1900 4779

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhiệt Miệng Ở Trẻ: Có Phải Bệnh Lý Thường Gặp?
 • Bị Nhiệt Miệng Nên Ăn Gì Nhanh Khỏi? Những Món Ăn Siêu Hấp Dẫn Dành Cho Người Bị Nhiệt Miệng
 • Trẻ Sơ Sinh Bị Rụng Tóc
 • Trẻ Sơ Sinh Bị Rụng Tóc Vành Khăn Có Đáng Lo Không?
 • Vì Sao Phụ Nữ Sau Sinh Bị Rụng Tóc Nhiều?
 • Ngu Ngơ Học Làm Web (48)

  --- Bài mới hơn ---

 • What’s The Difference Between A Uri And A Url?
 • Vàng Trắng Là Gì? Phân Biệt Vàng Trắng Với Bạch Kim
 • Vàng Trắng Và Bạch Kim Cái Nào Đắt Hơn? Nên Mua Loại Nào?
 • Cách Phân Biệt Vàng Sjc Thật Và Vàng Sjc Giả
 • Cách Phân Biệt Tảo Vàng Spirulina Ex Nhật Bản Thật Và Giả
 • Phần này sẽ phân biệt ba khái niệm là URI, URL và URN.

  Sau khi đọc xong bốn tài liệu này:

  Tạm hiểu về URI, URL và URN như sau,

  URI (Uniform Resource Identifier) – tạm dịch là “định dạng tài nguyên thống nhất” hay “nhận dạng tài nguyên thống nhất”: là một chuỗi ký tự, được sử dụng để xác định, nhận dạng một tên hoặc một tài nguyên.

  Gọi nôm na là chuỗi nhận dạng tài nguyên thống nhất, gọi tắt là chuỗi nhận dạng.

  Dùng từ “chuỗi nhận dạng tài nguyên thống nhất” cho khái niệm URI có vẻ dễ hiểu hơn.

  Như vậy, để nhận dạng một tài nguyên (URI) sẽ có ba cách: một là dùng tên của tài nguyên, hai là dùng địa chỉ của tài nguyên, ba là kết hợp cả tên và địa chỉ.

  Nếu dùng tên để nhận dạng một tài nguyên thì người ta có khái niệm là URN (Uniform Resource Name – tạm dịch là nhận dạng tài nguyên bằng tên), vì tên thì rất dễ bị trùng nên phải thêm các thông tin đi kèm, ví dụ phải được đặt tên theo một hệ thống thống nhất. ISBN là một hệ thống như vậy, ví dụ: urn:isbn:0451450523. Hoặc hệ thống tên của ietf sẽ là urn:ietf:rfc:2648.

  Nếu dùng địa chỉ để nhận dạng một tài nguyên thì người ta có khái niệm là URL (Uniform Resource Locator – tạm dịch là nhận dạng tài nguyên bằng địa chỉ), nghĩa là chỉ ra tài nguyên đó nằm ở đâu, hay tới đâu để lấy được tài nguyên đó. Ví dụ, để lấy được tập tin chúng tôi thì hãy theo địa chỉ (URL) ở hình sau:

  Nói nôm na, ví dụ, khi muốn đề cập tới một người nào đó, sẽ có ba cách: một là dùng tên anh ấy, hai là dùng địa chỉ của anh ấy đang ở, ba là dùng cả tên và địa chỉ.

  Người ta hay dùng hình sau để nói về mối quan hệ giữa URI, URL và URN,

  URL là một loại URI, URN cũng là một loại URI, kết hợp của URL và URN cũng là một loại URI.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Learn English Speaking & Grammar Like Natives With Phrasemix
 • Real Vs Fake Adidas Ultraboost
 • Fake It ‘til You Make It: Can You Tell The Difference Between Real & Replica Sneakers?
 • Cách Phân Biệt Tôm Hùm Bông Và Tôm Hùm Canada
 • Vạch Vọc Phương Pháp Phân Biệt Các Loại Tôm Hùm Rõ Ràng Nhất
 • Vì Sao Mọc Ngu Lung Tung Mà Lại Gọi Là Răng Khôn?

  --- Bài mới hơn ---

 • Răng Số 8 & Răng Khôn Mọc Ngang & Răng Khôn Mọc Ở Đâu?
 • Vì Sao Giá Vàng Lại Giảm Trong Khi Thị Trường Chứng Khoán Lao Dốc?
 • Chuyện Kỳ Lạ Của Thị Trường Vàng
 • Giá Vàng Trong Nước Tăng Mạnh, Vì Sao Chứng Khoán Chỉ Giảm Nhẹ?
 • Đông Lào Là Gì Và Vì Sao Từ Này Lại Phổ Biến Trên Mạng Xã Hội Đến Thế?
 • Khá nhiều người thắc mắc vì sao răng mọc ngang, xiên xẹo vô cùng ‘ngu’ khiến khổ chủ đau đớn mà lại gọi là răng khôn. Liệu cái tên ‘răng khôn’ có ý nghĩa gì?

  Những mầm răng khôn xuất hiện khi bạn 4 – 5 tuổi, thân răng phát triển vào khoảng 12 – 15 tuổi và 17 – 25 tuổi chính là khoảng thời gian để chiếc răng khôn hoàn thiện nốt phần chân răng của mình.

  Giai đoạn răng khôn hoàn thiện phần chân cũng là lúc xương hàm ở độ tuổi ngừng phát triển, xương trở nên cứng đặc hơn. Chính vì thiếu không gian dẫn đến tình trạng hay mọc ngầm, mọc kẹt hay răng mọc ngang húc đâm vào răng hàm số 7 – gây đau đớn tột cùng cho khổ chủ.

  Vì không mọc thẳng như các răng khác mà mọc ngang, xiên xẹo và ‘ngu’ như vậy nên không ít người người thắc mắc tại sao nó lại được gọi là răng khôn.

  Nguồn gốc cái tên này xuất phải từ thế kỷ 19. Khi đó, người ta nhận thấy rằng, những chiếc răng khôn tai quái này thường chỉ xuất hiện vào lúc con người khoảng 17-25 tuổi. Đây cũng chính là giai đoạn một người đang hoàn thiện bản thân, chuyển từ vị thành niên sang trưởng thành. Do đó, người ta đặt tên cho chiếc răng này là răng khôn với ngụ ý như đánh dấu sự trưởng thành, chín chắn và khôn lớn hơn của con người.

  Mặc dù ở nhiều quốc gia, tên gọi của chiếc rằng này có chút khác biệt nhưng đều mang ý nghĩa giống nhau. Chẳng hạn như trong tiếng Hà Lan, tên chiếc răng này có nghĩa là trí tuệ. Hay tiếng Ả Rập là Ders-al-a’qel có nghĩa là “chiếc răng của trí tuệ”. Tương tự như vậy, trong tiếng Nhật, nó được gọi là Oyashirazu, có nghĩa “không biết đến cha mẹ”, ý chỉ những người đã trưởng thành và ra ngoài ở riêng.

  Trong tiếng Tây Ban Nha, răng này được gọi là “Muela de juicio”, đây được coi là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành, độ tuổi có thể tự chịu trách nhiệm về mặt pháp lý.

  Ở một vài quốc gia khác, chiếc răng này lại có cái tên và ý nghĩa thú vị khác. Ví dụ như trong tiếng Thái, răng khôn được đặt tên là “Fan-khut” có nghĩa là thiếu không gian. Khá dễ hiểu bởi chiếc răng này mọc sau cùng, vì thiếu không gian nên mọc xiên xẹo.

  Đặc biệt nhất là trong tiếng Hàn Quốc, tên của răng khôn là “Sa-rang-nee”, ám chỉ đến tuổi trẻ và những nỗi đau của mối tình đầu. Cái tên này ‘nghe tưởng vô lý nhưng lại rất thuyết phục’ bởi tình đầu thường diễn ra trong độ tuổi mọc răng khôn là 17 – 25. Ngoài ra, mọc răng khôn và chia tay tình đầu điều mang đến nỗi đau mà không ai muốn gặp lại lần nữa trong đời.

  TH (SHTT)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hơn Cả Tuesday, ‘trà Xanh’ Là Thể Loại Con Gái Mới Mà Các Thanh Niên Phải Tránh Càng Xa Càng Tốt
 • Vì Sao Lại Gọi Con Chim Và Cái Lờ?
 • Da Tay Khô Nứt Nẻ: Nguyên Nhân Và Biến Chứng Có Thể Xảy Ra
 • Vì Sao Da Tay Bị Khô Sau Khi Dùng Thuốc Trị Bệnh Á Sừng?
 • 6 Cách Trị Khô Da Tay Chân Từ Thiên Nhiên Cực Hiệu Quả
 • Tại Sao Bị Ù Tai Và Phải Làm Sao Hết Ù Tai?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bị Ù Tai Phải Kéo Dài Có Nguy Hiểm Không Và Làm Sao Để Cải Thiện?
 • Vì Sao Bạn Ù Tai Khi Máy Bay Cất
 • Tại Sao Sau Khi Cắt Amidan Xong Vẫn Bị Đau Viêm Họng?
 • Cắt Amidan Xong Bị Hôi Miệng Phải Làm Sao Để Khắc Phục?
 • Bị Ù Tai Phải, Ù Tai Trái Là Điềm Báo Gì, Hên Hay Xui ?
 • Nguyên nhân tại sao bị ù tai và bị ù tai phải làm sao hết ù? Nếu muốn tìm giải pháp bị ù tai phải làm sao hết thì điều chúng ta cần xác định là tại sao bị ù tai. Bởi chỉ khi biết nguyên nhân cụ thể thì mới có phương pháp chữa trị phù hợp và nhanh chóng.

  Ù tai là một trong những dấu hiệu thể hiện bộ phần nào trên cơ thể bạn đang gặp vấn đề. Tình trạng ù tai có thể xảy ra ở thanh niên và người cao tuổi. Triệu chứng này thường có tiếng ù như tiếng ve kêu trong tai, hoặc tiếng rè nhẹ.

  Vì ù tai là một dấu hiệu của nhiều căn bệnh nên có rất nhiều nguyên nhân gây ù tai. Song nếu bạn bị ù tai (trái, phải hoặc cả hai bên) xảy ra liên tục hay gián đoạn thì có thể tham khảo một số nguyên nhân gây ù tai thường gặp sau.

  Nghe điện thoại quá nhiều dẫn đến ù tai

  Nghe điện thoại trong thời gian quá lâu sẽ dẫn đến ù tai bởi bức xạ từ điện thoại phát ra khiến tai bạn sẽ bị ù. Nếu bạn thường xuyên nghe điện thoại quá nhiều dẫn đến ù tai hãy sử dụng ngay chip chắn sóng bức xạ điện thoại WaveEX để giảm thiểu các nguyên nhân bị gây ù tai trong thời gian dài.

  Tiếp xúc với một âm lượng quá lớn là một trong những lý do phổ biến tại sao bị ù tai. Điều này dễ nhận thấy nhất ở người làm việc với thiết bị có âm thanh lớn như máy cưa, máy cắt giấy,…Hay những người có thói quen nghe nhạc ở mức độ vượt quá cho phép của tai.

  Stress hay còn gọi là căng thẳng thần kinh cũng có thể khiến tai bạn bị ù. Điều này tương tự như một chiếc đài radio, loa sẽ bị rè và tạo ra âm thanh lạ nếu có một bộ phận nào của máy hoạt động không đúng.

  Nếu không tìm ra nguyên nhân gây những âm thanh lạ trong tai hãy đến các cơ sở y tế để khám và kiểm tra tại sao bị ù tai. Vì đó rất có thể là bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe. Chẳng hạn như, bị bệnh Meniere ( áp lực dịch tai trong bất thường), cao huyết áp, tiểu đường, khối u không ung thư (u dây thần kinh thính giác), và dị ứng.

  Ngoài ra, ù tai còn do các bệnh lý về tai mũi họng như viêm ống tai ngoài, nút ráy tai, nấm ống tai, viêm mê nhĩ, viêm tai giữa cấp và mạn tính, u dây thần kinh III, viêm xoang mũi, viêm họng, viêm VA và đặc biệt nguy hiểm là ung thư vòm mũi họng làm tắc vòi nhĩ.

  Tại sao bị ù tai? Nguyên nhân tiếp theo rất có thể là do đầu bạn bị chấn động. Hãy kiểm tra và nhớ lại xem đầu bạn có bị va đập mạnh ở vùng nào không. Triệu chứng của căn bệnh này là ù tai, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

  Rối loạn khớp thái dương hàm là bệnh xảy ra ở điểm nối giữa hộp sọ và xương hàm. Tuy không trực tiếp ở trong tai nhưng lại gây ra triệu chứng ù tai, xuất hiện những âm thanh bất thường.

  Theo nghiên cứu, bạn bị ù tai có thể do sử dụng liều lượng một số thuốc cao như thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau hoặc thuốc trị trầm cảm. Mặt khác, hiện nay trên thị trường có một số loại thuốc làm tổn thương tế bào thính giác cần tránh là aspirin, streptomycin, gentamycin, quinin.

  Bị ù tai phải làm sao và làm sao hết ù tai?

  Sử dụng chip chắn sóng bức xạ điện từ WaveEX

  Phần lớn hiện nay rất nhiều người nghe điện thoại thường xuyên cảm thấy bị ù tai trong khoảng thời gian ngắn không biết nguyên nhân do đâu. Khi chúng ta nghe điện thoại các tia bức xạ sẽ ảnh hưởng trực tiếp khiến tai bị ù chính vì thế nên sử dụng chip chắn sóng bức xạ điện từ WaveEX hoặc dùng tai nghe khi nghe điện thoại để giảm thiểu các nguyên nhân bị ù tai một cách tốt nhất.

  Khi nhai kẹo cao su thì tuyến nước bọt sẽ tiết ra nhiều hơn bình thường, các động tác nhai sẽ giúp cơ tại vòi nhĩ được khởi động. Chính điều này đóng vai trò quan trọng trong việc chữa ù tai đơn giản mà không lo tác dụng phụ như dùng thuốc.

  Bị ù tai phải làm sao hết? Một cách đơn giản bạn có thể sử dụng đó là ấn huyệt cho tai. Cụ thể là xoa vành tai từ từ hai bên tai theo hình tròn trong 1 phút sao cho hai bên tai có cảm giác nóng lên. Tiếp đó, dùng ngón tay giữa bịt vào lỗ tai rồi kéo tay ra, làm nhan và lặp đi lặp lại khoảng 50 lần.

  Bên cạnh đó, nếu chứng ù tai kéo dài thì trị bằng cách rang ít muối hột lên và cho vào túi nhỏ, chườm quanh tai khi còn ấm. Hơi nóng của muối có tác dụng khi muốn ù tai làm sao hết.

  Không ai nghĩ rằng ngáp đúng cách lại có thể giảm nhanh chứng ù tai. Vậy thế nào là ngáp đúng cách? Đó là khi ngáp bạn không được nuốt nước bọt. Nếu không làm được cách đó, bạn có thể thực hiện cách sau, chính là nín thở, bịt hai lỗ mũi, hút một hơi thật sâu, cuối cùng là dùng lực đẩy phần không khí vừa hút vào bên trong.

  Thay đổi thói quen theo chiều hướng tích cực sẽ giảm rất nhanh các cảm giác khó chịu do chứng ù tai gây ra. Bắt đầu là việc hạn chế sử dụng hoặc dừng lại việc sử dụng các loại đồ uống có cồn, có caffeine. Hạn chế lạm dụng các loại thuốc có hại cho tai. Tập thể dục thể thao thường xuyên để cải thiện dòng máu chảy đến tai. Đặc biệt, làm sao hết ù tai thì bạn không nên mở âm lượng quá lớn so với mức quy định để bảo vệ đôi tai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Bà Bầu Lại Bị Chuột Rút Ở Bắp Chân?
 • Bà Bầu Bị Chuột Rút Ở Bắp Chân Nên Làm Thế Nào
 • Thường Xuyên Bị Chuột Rút, Có Đáng Lo?
 • Tại Sao Bị Chuột Rút Chân Khi Ngủ Và Cách Chữa Trị
 • Tại Sao Trẻ Sơ Sinh Hay Vặn Mình Khi Ngủ?
 • Bị Ù Tai Phải, Ù Tai Trái Là Điềm Báo Gì, Hên Hay Xui ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Khi Đi Máy Bay, Tại Sao Lại Bị Ù Tai? Khắc Phục Thế Nào Mới Hiệu Quả?
 • Tại Sao Bạn Bị Ù Tai? Biết Nguyên Nhân Để Phòng Tránh! 2022
 • Tại Sao Bạn Dễ Bị Ù Tai Khi Mệt? Cải Thiện Bằng Cách Nào? Xem Ngay!
 • Bị Ù Tai Khi Mang Thai, Phải Làm Sao Để Khắc Phục? Xem Ngay.
 • Bị Ù Tai Phải Làm Sao Hết? 6 Cách Chữa Ù Tai Bằng Mẹo Cực Tốt
 • Nghiên cứu khoa học bị ù tai phải, ù tai trái

  Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì hiện tượng ù tai xảy ra do 2 nguyên nhân:

  • Nguyên nhân thứ nhất là do vào những lúc tắm gội, do không để ý cũng như quá vội phần nước chúng ta gội đầu và xối lên người vô tình chảy vào lỗ tai, sau đó lượng nước này sẽ tràn vào màng nhĩ và cuối cùng là gây ra tình trạng lùng bùng, và chỉ cần bạn nghiêng một bên tai đồng thời thực hiện động tác lắc mạnh thì chỉ một lúc sau, phần nước kia sẽ ra khỏi lỗ ta, cùng đó là hiện tượng ù tai sẽ chấm dứt.
  • Nguyên nhân thứ hai là do những tiếng động mạnh, âm thanh lớn gây ra, khi cường độ tiếng ồn quá lớn âm thanh sẽ dội trực tiếp vào màng nhĩ và gây ra ù tai, tuy nhiên chỉ cần loạt âm thanh này dừng hẳn và sau khoảng từ 5 đến 10 phút thì chúng sẽ biến mất.

  Bị ù tai phải, ù tai trái có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe không?

  Đa phần chứng ù tai không gây nguy hại tới người bệnh, tuy nhiên, nó gây ra cảm giác khó chịu, khiến tâm trạng lo lắng, suy nghĩ nhiều, mất ngủ, gây ra suy nhược cơ thể. Các trường hợp còn lại nếu kèm theo triệu chứng khác như chóng mặt, bệnh lý tai trong, nghe kém, đau đầu, bệnh lý tai giữa thì không nên coi thường mà nên đi khám sớm để phát hiện và điều trị kịp thời. Đặc biệt là với những người ù tai kèm nghe kém đột ngột thì phải đi khám ngay. Khám và điều trị càng sớm càng có hiệu quả cao, để muộn có thể dẫn tới điếc không hồi phục

  Tuy nhiên có nhiều trường hợp ù tai là hiện tượng sinh lý bình thường và không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng theo tâm linh thì hiện tượng ù tai phải, ù tai trái cũng mang lại điềm báo cho người bị trong tương lai.

  Bị ù tai phải, ù tai trái là điềm báo gì, hênh hay xui?

  Đối với trường hợp ù tai trái

  • Nếu trường hợp, bỗng nhiên bạn cảm thấy bên tai trái của mình bị ù vào khoảng thời gian từ 23h – 1h: Có người khác giới quan tâm và nhớ đến bạn.
  • Nếu trường hợp, bỗng nhiên bạn cảm thấy bên tai trái của mình bị ù vào khoảng thời gian từ 1h – 3h: Cẩn thận lời ăn tiếng nói, có hao tài hoặc cãi nhau.
  • Nếu trường hợp, bỗng nhiên bạn cảm thấy bên tai trái của mình bị ù vào khoảng thời gian từ 5h – 7h: Có chuyện chẳng lành.
  • Nếu trường hợp, bỗng nhiên bạn cảm thấy bên tai trái của mình bị ù vào khoảng thời gian từ 7h – 9h: Được tin phải đi xa.
  • Nếu trường hợp, bỗng nhiên bạn cảm thấy bên tai trái của mình bị ù vào khoảng thời gian từ 9h – 11h: Cẩn thận đi đường, xe cộ.
  • Nếu trường hợp, bỗng nhiên bạn cảm thấy bên tai trái của mình bị ù vào khoảng thời gian từ 11h – 13h: Có tin xa, hay quà biếu.
  • Nếu trường hợp, bỗng nhiên bạn cảm thấy bên tai trái của mình bị ù vào khoảng thời gian từ 13h – 15h: Có người mời ăn uống.
  • Nếu trường hợp, bỗng nhiên bạn cảm thấy bên tai trái của mình bị ù vào khoảng thời gian từ 15h – 17h: Được mời đi xa.
  • Nếu trường hợp, bỗng nhiên bạn cảm thấy bên tai trái của mình bị ù vào khoảng thời gian từ 17h – 19h: Đề phòng hao tài.
  • Nếu trường hợp, bỗng nhiên bạn cảm thấy bên tai trái của mình bị ù vào khoảng thời gian từ 19h – 21h: Được ăn uống.
  • Nếu trường hợp, bỗng nhiên bạn cảm thấy bên tai trái của mình bị ù vào khoảng thời gian từ 21h – 23h: Đại cát, tài lộc đến.

  Đối với trường hợp ù tai phải

  • Nếu phần tai bên phải của bạn bỗng dưng bị ù từ 23h – 1h: Có thưa kiện, thua nhiều hơn thắng.
  • Nếu phần tai bên phải của bạnbỗng dưng bị ù từ 1h – 3h: Có thưa kiện, thua nhiều hơn thắng.
  • Nếu phần tai bên phải của bạn bỗng dưng bị ù từ 3h – 5h: Có việc lo nghĩ về gia đạo.
  • Nếu phần tai bên phải của bạn bỗng dưng bị ù từ 5h – 7h: Có khách đến nhà thăm hỏi.
  • Nếu phần tai bên phải của bạn bỗng dưng bị ù từ 7h – 9h: Có khách đến nhà nhờ vả.
  • Nếu phần tai bên phải của bạn bỗng dưng bị ù từ 9h – 11h: Có của hoạnh tài.
  • Nếu phần tai bên phải của bạn bỗng dưng bị ù từ 11h – 13h: Có người quen tìm đến thăm.
  • Nếu phần tai bên phải của bạn bỗng dưng bị ù từ 13h – 15h: Có người từ xa tìm đến.
  • Nếu phần tai bên phải của bạn bỗng dưng bị ù từ 15h – 17h: Có người đi xa trở về.
  • Nếu phần tai bên phải của bạn bỗng dưng bị ù từ 17h – 19h: Có người mang lộc đến nhà.
  • Nếu phần tai bên phải của bạn bỗng dưng bị ù từ 19h – 21h: Có khách đem tài lộc đến.
  • Nếu phần tai bên phải của bạn bỗng dưng bị ù từ 21h – 23h: Có tiệc tùng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cắt Amidan Xong Bị Hôi Miệng Phải Làm Sao Để Khắc Phục?
 • Tại Sao Sau Khi Cắt Amidan Xong Vẫn Bị Đau Viêm Họng?
 • Vì Sao Bạn Ù Tai Khi Máy Bay Cất
 • Bị Ù Tai Phải Kéo Dài Có Nguy Hiểm Không Và Làm Sao Để Cải Thiện?
 • Tại Sao Bị Ù Tai Và Phải Làm Sao Hết Ù Tai?
 • Dấu Hiệu Bị Nhức Lỗ Tai Có Phải Là Bị Bệnh Viêm Tai Giữa Hay Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Và Dấu Hiệu Nhận Biết Viêm Tai Giữa Ở Trẻ Em
 • Viêm Tai Giữa Là Bệnh Gì? Dấu Hiệu, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị
 • Cùng Dược Sĩ Tìm Hiểu Những Triệu Chứng Của Bệnh Viêm Tai Giữa
 • Những Triệu Chứng Điển Hình Cảnh Báo Bệnh Viêm Tai Giữa
 • Viêm Tai Giữa Ở Trẻ Em: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Bệnh
 • Câu hỏi: “Gần đây tôi cảm thấy bị có dấu hiệu bị nhức lỗ tai, tôi nghe nhiều người nói rằng chắc tôi bị viêm tai giữa. Tôi khá lo lắng mong các bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi về vấn đề này, cũng như có những chia sẻ về căn bệnh viêm tai giữa giúp tôi rõ hơn.” (Hà Thanh – Quận Tân Phú. TP Hồ Chí Minh) Trả lời: Để có thể giúp bạn Hà Thanh cũng như nhiều bạn đọc có thể hiểu hơn về vấn đề nhức lỗ tai do vấn đề gì thì chúng tôi có có những chia sẻ thông qua bài viết sau đây.

  Nhức lỗ tai có phải bị viêm tai giữa không?

  Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa là gì?

  Bệnh viêm tai giữa do viêm nhiễm vùng mũi họng gây ra bởi vi trùng hoặc siêu vi. Bệnh còn có thể thể do tắc vòi nhĩ, thường gặp do sùi, do viêm mũi xoang mủ, u ở vòng họng. Có trường hợp bị mắc bệnh do viêm nhiễm đường hô hấp, do bệnh lý trào ngược, dị nguyên hoặc không khí ô nhiễm, thời tiết lạnh cũng là những tác nhân gây viêm tai giữa.

  Dấu hiệu của bệnh viêm tai giữa thế nào?

  Dấu hiệu thường gặp của viêm tai giữa thường khởi đầu là nhức lỗ tai, sau đó chảy nước tai và sức nghe bị giảm.

  Ngoài ra còn có những dấu hiệu ít gặp khác như ù tai, chóng mặt (thường được phát hiện ở trẻ em lớn). Có trường hợp bị sốt, sưng sau tai, chán ăn và khó ngủ.

  Để phát hiện bệnh, người lớn cũng như trẻ em cần được sự hỗ trợ từ bác sĩ trong chẩn đoán.

  Cần làm gì khi bị viêm tai giữa?

  Khi có những dấu hiệu của tình trạng viêm tai giữa ngoài tới địa chỉ y tế thăm khám thì các bạn cần thực hiện một số việc sau như:

  – Vệ sinh tai sạch sẽ, thường xuyên và đúng cách.

  – Không tự ý điều trị hay dùng thuốc khi chưa có sự đồng ý của các bác sĩ.

  – Không dùng tay hay các vật dụng nhọn để ngoáy tai.

  – Vệ sinh cơ quan hô hấp tai mũi họng bằng nước muối.

  Nhức lỗ tai nên thăm khám ở đâu?

  Để giúp điều trị tình trạng nhức lỗ tai thì người bệnh cần lựa chọn một địa chỉ thăm khám đảm bảo chất lượng. Phòng khám Đa Khoa TPHCM là một trong những địa chỉ thăm khám uy tín mà người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn.

  Phòng khám luôn đảm bảo những ưu điểm chất lượng về nhiều mặt như:

  Đội ngũ bác sĩ y tế giỏi: Phòng khám có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm trong việc thăm khám và điều trị các bệnh về tai mũi họng. Luôn tận tình và hết mình vì sức khỏe của bệnh nhân.

  Cơ sở vật chất khang trang: Hệ thống phòng khám được xây dựng khang trang, sạch sẽ với đầy đủ tiện nghi. Phòng siêu âm, xét nghiệm, nội soi…được vô khuẩn theo tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn cho người bệnh trong suốt quá trình thăm khám.

  Trang thiết bị máy móc hiện đại: Các thiết bị y tế đều được đầu tư các loại máy móc, trang thiết bị soi chiếu và xét nghiệm hiện đại, nhằm hỗ trợ đắc lực cho quá trình thăm khám và điều trị.

  Phương pháp điều trị hiệu quả: Phòng khám áp dụng nhiều phương pháp chữa trị bệnh hiệu quả như dùng thuốc, kỹ thuật xâm lấn tối thiểu Plasma an toàn nhiều ưu điểm trong việc chữa trị bệnh.

  Chi phí hợp lý: Các khoản chi phí luôn được phòng khám niêm yết rõ ràng, công khai, minh bạch. Người bệnh được tư vấn cụ thể về vấn đề chi phí trước khi điều trị.

  Dịch vụ thăm khám chất lượng: Mọi thủ tục thăm khám luôn được thực hiện một cách nhanh chóng, đơn giản, không rườm rà. Hệ thống tư vấn online hiện đại giúp người bệnh đặt lịch thăm khám. Thông tin người bệnh được bảo mật một cách tuyệt đối.

  Thời gian thăm khám linh hoạt: Phòng khám làm việc từ 8h00 – 20h00 tất cả các ngày trong tuần nên sẽ giúp người bệnh chủ động về việc sắp xếp thời gian thăm khám.

  Để có thể xác định rõ được tình trạng nhức lỗ tai là do nguyên nhân nào thì các bạn nên lựa chọn địa chỉ thăm khám chất lượng. Không nên để bệnh kéo dài sẽ gây ra những vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe.

  Lựa chọn phòng khám Đa Khoa TPHCM người bệnh không chỉ được hưởng dịch vụ y tế chất lượng mà còn yên tâm về chất lượng thăm khám, an toàn, hiệu quả cũng như hạn chế tối đa tình trạng tái phát của bệnh.

  B.S

  Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM.

  Mail: [email protected]

  Website: chúng tôi

    Địa chỉ phòng khám: 1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, chúng tôi

  Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cảnh Báo Triệu Chứng Viêm Tai Giữa Ở Trẻ Nhỏ
 • Triệu Chứng Nhận Biết Bệnh Viêm Tai Giữa Ở Trẻ Nhỏ
 • Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Của Bệnh Viêm Tai Giữa Ở Người Lớn
 • Nhận Biết Triệu Chứng Viêm Tai Giữa Ở Người Lớn
 • Dấu Hiệu Trẻ Sơ Sinh Bị Viêm Tai Giữa
 • 7 Lỗi Tai Hại Khi “lùi Chuồng” Hay Gặp Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Lái Xe Tiến Lùi Hình Chữ Chi Đơn Giản Bạn Nên Biết
 • Cách Tiến Lùi Xe Qua Hình Chữ Chi
 • Phương Pháp Lái Xe Tiến Lùi Hình Chữ Chi
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Lái Xe Số Sàng Chi Tiết Nhất Năm 2022
 • Hướng Dẫn Cơ Bản Tự Học Lái Xe Số Sàn
 • Có nhiều sai lầm mà không ít người lái thường mắc phải khi cho xe “lùi chuồng”. Điều này không chỉ gây mất nhiều thời gian mà còn tiềm ẩn nguy cơ va chạm, tai nạn.

  Tiến vào chuồng khi có hai xe đỗ song song

  Một số người lái thường cho rằng, khi lùi vào chuồng có hai xe đỗ song song rồi thì tiến vào sẽ đơn giản hơn việc lùi vào. Thế nhưng thực tế, bạn lùi vào chuồng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, vì khi lùi hệ thống gương quan sát sẽ giúp bạn lùi vào chuồng một cách đơn giản. Đây là một trong những lưu ý khi lùi xe ô tô rất quan trọng mà những lái mới cần lưu ý.

  Để lùi chuồng trong trường hợp này, đầu tiên bạn đưa xe đỗ ngang hàng với xe đã đỗ trước đó, đuôi hai xe ngang bằng nhau. Sau đó, đánh hết vô lăng về bên phải, lúc này bạn nên giữ kịch vô lăng và lùi xe. Đừng quên nhìn vào gương chiếu hậu để việc lùi được diễn ra dễ nhất, khi nhìn vào gương chiếu hậu bạn nhìn thấy biến số của xe phía sau, bây giờ tay lái của bạn đang ở góc 45 độ. Sau đó trả thẳng lái và lùi lại. Từ từ lùi cho đến khi góc phải đầu xe ngang hàng với đuôi xe phía trước thì dừng lại. Lưu ý, khi dừng xe đồng thời xoay vô lăng kịch trái. Cuối cùng là lùi xe vào chỗ trống bạn muốn đỗ.

  Quá tin tưởng vào công nghệ hỗ trợ

  Chỉ vì chủ quan, quá tin tưởng vào cảm biến lùi được lắp trên xe, chị không tìm hiểu rõ nguyên lý hoạt động cũng như những hạn chế của nó nên đã xảy ra trường hợp trên. Do đó, theo nguyên tắc lùi xe an toàn, tuy có cảm biến lùi nhưng khi lùi chuồng, người lái cũng nên chú ý quan sát cẩn thận.

  Lùi vào chuồng ghép dọc hay bị chéo xe và đè vạch

  Anh Trần V. Minh (Tài xế – Bình Dương) chia sẻ về lần anh thi lấy bằng lái xe hạng D, trong đó có bài lùi vào chuồng ghép xe dọc của mình, anh nói “Ngày ấy mình học hoài mà không lùi được vào chuồng, lùi toàn bị chéo xe với đè vạch. Trong khi học bài lùi này, mình không biết lúc đánh xe qua chuồng vòng sang bên phải để chuẩn bị lùi, không biết giữ vô lăng sang phải cho xe đến lúc nào thì mới trả lái cho bánh xe thẳng, rồi dừng lại để chuẩn bị lùi. Một điều nữa khi lùi vào chuồng, mình không biết lúc nào nên đánh vô lăng trả lại bên trái, đánh nhanh hay đánh chậm, trả hết hay trả từ từ, lúc xe vào đến cuối chuồng không được đẹp, toàn bị đè vạch”.

  Với trường hợp này, có thể khắc phục theo cách sau:

  • Thứ nhất: Thấy cửa chuồng sang ngang vai lập tức hết lái thật nhanh sang phải.
  • Thứ hai: Nhìn qua gương trái (nên bẻ gương chiếu hậu bên trái hơi cúp xuống sao cho có thể nhìn thấy chỗ bánh sau bên trái xe tiếp xúc với mặt đất), sau khi bạn thấy xuất hiện cửa chuồng thì trả lái thật nhanh và dừng lại.
  • Thứ ba: Cài số lùi và hết lái sang trái, trả từ từ cho thẳng lái, nếu cảm thấy chưa ổn thì tiến lên lùi lại.

  Ngoài ra, còn có một mẹo để lùi chuồng ghép dọc, đó là cứ thực hiện xong một bước lại xuống xe, đi một vòng quanh xe, ngắm nghía xem bước tiếp theo xe đi như thế nào? Mục đích là dễ hình dung không gian, vị trí xe cần lùi vào. Sau một vài lần quen rồi, sẽ dễ hình dung ra không gian xung quanh khi lùi xe, có như vậy việc lùi xe sẽ dễ dàng hơn và không bị chéo xe hay đè vạch nữa

  Xe trước vừa ra khỏi chuồng, cho xe mình vào đúng chuồng ấy rất dễ vì hai xe giống nhau

  Điều này hoàn toàn sai, bởi chỉ dùng mắt thường nên bạn không thể đo chính xác độ dài xe của mình và xe của người khác được, mặc dù hai xe cùng một hãng. Đặc biệt, khi bạn nhìn thấy lái xe ra khỏi chuồng mà thấy lái xe ấy sử dụng rất nhiều phanh thì việc bạn lùi vào chuồng đó sẽ khó gấp đôi. Trong trường hợp này tốt nhất bạn nên tìm chỗ đỗ khác.

  Việc đỗ xe ghép song song mà trước sau đều đã có xe đỗ rồi rất khó. Trường hợp này đòi hỏi bạn phải có kĩ thuật cũng như góc nhìn rộng. Bởi có thể xe vừa ra đỗ trước khi có xe đỗ phía trước và phía sau, chính vì vậy khoảng cách giữa các xe khá sát nhau. Vì vậy, bạn nên xác định được khoảng cách. Một nguyên tắc là nơi đỗ xe phải có chiều dài hơn thân xe bạn tối thiểu 1,5 m. Nghĩa là đầu xe của bạn nên cách đuôi xe phía trước tầm 0,75 m, tương tự đuôi xe bạn cũng nên cách đầu xe phía sau khoảng 0,75 m.

  Với khoảng cách lý tưởng này, bạn mới có thể ra chuồng dễ dàng mà không mất nhiều thời gian tiến tiến lùi lùi. Còn nếu bạn không tự đo được khoảng cách, cũng như không tự tin lắm với khoảng cách luồng, tốt nhất nên tìm chỗ đỗ khác.

  Lái quá nhanh khi lùi vào chuồng

  Một số tay lái mới lấy được bằng thường hay thể hiện tay lái của mình, lái quá nhanh khi lùi vào chuồng mà quên mất một nguyên tắc cơ bản, rằng số lùi là số khỏe nhất trong hộp số xe ô tô. Có nghĩa là khi bạn thực hiện cùng lúc nhả côn và đạp ga thì số lùi sẽ hoạt động nhanh hơn số một. Bên cạnh đó, việc lùi xe vào chuồng thường hạn chế tầm quan sát, nên khi bạn lái xe nhanh rất dễ gây nguy hiểm. Vì thế, khi lùi xe vào chuồng đạt hiệu quả nhất bạn nên lùi một cách từ từ. Lái chậm là cách tốt nhất để xử lý kịp nếu xảy ra các tình huống không may.

  Hai bánh vuông góc với vỉa hè

  Nhiều tay lái mới, khi cho xe đỗ lên vỉa hè ( nơi được phép dừng đỗ xe ô tô) thường có thói quen cho xe lùi như khi lùi vào chuồng ở địa hình bằng. Tức là cho hai bánh xe vuông góc với vỉa hè. Điều này khiến việc lùi vào chuồng gặp rất nhiều bất lợi, thậm chí có thể gây tai nạn nguy hiểm cho người lái cũng như những phương tiện tham gia giao thông khác.

  Bởi việc tỳ cả hai bánh lái vào vỉa hè rồi tăng ga sẽ làm cho xe không có đà để lùi. Trong trường hợp vỉa hè cao còn khó hơn và tiêu hao rất nhiều xăng, gây va chạm mạnh dưới gầm xe. Khi lùi xe vào đúng chỗ rồi quên không trả thẳng lái nên khi lấy xe ra khỏi chuồng rất dễ bị va quẹt. Trong trường hợp này bạn nên cho xe hơi chéo với chỗ trên vỉa hè bạn muốn đỗ. Sau đó đưa một bánh trước lên vỉa hè trước, “mớm” chân ga ở mức vừa phải rồi cho nốt bánh còn lại lên. Đồng thời đánh thẳng xe sau đó bạn mới tiếp tục tiến hoặc lùi lên chuồng.

  Quên không để ý phía trước

  Theo kinh nghiệm lái xe, đây là lỗi thường gặp với một số bác tài mới, khi lùi chỉ quan sát phía sau xe mà quên không thi thoảng quan sát về phía trước. Không quan sát phía trước có thể dễ gây ra va chạm do mũi xe đang có hướng tiến ra ngoài hay bất ngờ có người đi lại phía trước nên không kịp trở tay khi có tình huống xấu xảy ra.

  Mai Phương

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Thi Sa Hình B2: Bài Thi Lùi Xe Vào Chuồng
 • Hướng Dẫn Cách Lùi Xe Vào Chuồng Dễ Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu
 • 【Kỹ Thuật Lùi Chuồng Dọc Trong Thi Bằng Lái Xe B2 】Thi Đậu 100%
 • Hướng Dẫn Mẹo Ghép Xe Ngang Oto Vào Nơi Đỗ(Thực Hành+Lý Thuyết) 2022
 • Các Phương Pháp Học Lái Xe Ô Tô Đơn Giản Nhất
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100