Dựng Nước Phải Luôn Đi Đôi Với Giữ Nước, Có Dựng Được Nước Mạnh Thì Mới Giữ Được Nước Bền

--- Bài mới hơn ---

 • Bài Học “dựng Nước Phải Đi Đôi Với Giữ Nước ” Theo Tư Tưởng Hồ Chí Minh
 • Lời Bài Hát Em Ổn Không Trịnh Thiên Ân, Lyric, Video Nhạc, Mp3
 • “thân Người Khó Được”, Tại Sao Dân Số Thế Giới Đang Tăng Nhanh Chóng?
 • Tại Sao Da Lại Bị Đen
 • Đọc Chương 39: Vì Sao Em Không Hiểu?
 • Lời dạy của Bác chính là sự tổng kết quy luật tất yếu của lịch sử. Chính bởi thế nó như một lời hiệu triệu, thúc giục cháu con từ khắp mọi miền tổ quốc quyết tâm giữ gìn non sông đất nước của cha ông để lại. Đến nay và mãi mãi mai sau lời dạy của Bác vẫn còn nguyên giá trị lịch sử. Lời nói ấy luôn làm sôi động trong lòng mỗi người chúng ta khi phải vượt qua khó khăn trong đấu tranh cách mạng, bởi nó chứa chất bên trong một chân lý đơn giản nhưng vĩnh cửu: Dựng nước phải luôn đi đôi với giữ nước, có dựng được nước mạnh thì mới giữ được nước bền.

  Chúng ta biết rằng sau năm 1954, do điều kiện lúc đó còn nhiều khó khăn về phương tiện thông tin, nên việc ghi chép, quay phim, chụp ảnh còn hạn chế. Trong tình hình lúc đó lại phải đảm bảo bí mật an toàn cho Bác nên việc Bác về Đền Hùng các cán bộ địa phương đều không được biết và tham dự. Các cán bộ của Đại đoàn 308 khi được chỉ thị về Đền Hùng cũng không biết để gặp ai và làm gì ? sau đó mỗi người lại đi ngay để thực hiện nhiệm vụ của mình. Cả nước phải tập chung cho việc kháng chiến và kiến quốc.

  Bài viết sớm nhất mang tính tường thuật lại sự việc này được đăng trong tờ báo “Lập công” của Đại đoàn, số ra ngày 25 tháng 9 năm 1954, đã viết:

  LỜI HỒ CHỦ TỊCH

  Kết quả cuộc hội hội thảo khoa học năm 1984, đã phân tích ý nghĩa và giá trị câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã khẳng định những thành tựu của khoa học lịch sử về việc nghiên cứu chứng minh thời đại Hùng Vương dựng nước là có thật, với nền văn minh sông hồng mà trung tâm là vùng đất Phú Thọ. Các vua Hùng là người có công lập ra nhà nước đầu tiên trong lịch sử – nhà nước Văn Lang.

  Tiếp tục công việc nghiên cứu để đưa ra những thông tin chính xác nhất về sự kiện Bác Hồ thăm Đền Hùng năm 1954, các cơ quan chuyên môn, các nhà nghiên cứu đã dành nhiều tâm huyết tìm tòi, gặp gỡ nhân chứng và sưu tầm các tài liệu. Để chuẩn bị cho cuộc hội thảo khoa học lần hai thành công, hai cuộc tọa đàm khoa học đã diễn ra:

  – Lần 1: vào ngày 02/4/1992, Cuộc tọa đàm này đã làm sáng tỏ những vấn đề: Về đường đi của bộ đội; Về thời gian Bác đến và ở Đền Hùng. Đã sưu tầm thêm được một số hình ảnh về Bác ngồi nói chuyện dưới gốc cây Vạn Tuế trước cửa chùa Thiên Quang với đ/c Thanh Quảng và đ/c Song Hào.

  – Lần 2: vào ngày 02/5/1992, Tọa đàm gặp mặt với các nhân chứng tại Đền Hùng, gồm 04 đồng chí: Đại tá Ngô Thế Lương, nguyên là cán bộ tiểu đoàn đi từ Đại Từ về; Đại tá Tống Xuân Đài, nguyên là người tổ chức bảo vệ cho Bác về Đền Hùng, qua phà Bình Ca, phà Đoan Hùng và phân định chỗ cho bộ đội ngồi nghe Bác nói chuyện; Đ/c Khánh Tiếp (phóng viên báo quân đội nhân dân) được chỉ thị đến nghe Bác nói chuyện để viết bài; và Đại tá Nguyễn Văn Cẩn, ở đơn vị trao trả tù binh.

  Một là, khẳng định hành trình của Bác là đi từ Đại Từ – Thái Nguyên về Đền Hùng và từ Đền Hùng trở về Thái Nguyên trong 2 ngày (18/9 đến 19/9/1954).

  Hai là, sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm viếng Đền Hùng và nói chuyện với bộ đội là chủ ý và mục đích của Bác, điều đó đã có sự chuẩn bị kỹ càng từ trước. có sự bố trí và phối hợp chặt chẽ giữa Văn phòng Quân uỷ Trung ương, Bộ Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân, Bộ tư lệnh Đại đoàn quân Tiên Phong – Sư đoàn 308 và các cơ quan Phủ Chủ tịch.

  Ba là, lần đầu tiên xác định những đền, chùa Bác đã thăm viếng ở Đền Hùng và nhà Oản ở Đền Giếng là nơi Bác ngủ lại đêm ngày 18/9/1954.

  Bốn là, khi đi thăm các đền, Bác đã ngồi nghỉ dưới gốc cây Vạn tuế trước cửa Chùa Thiên Quang để nghe đ/c Song Hào báo cáo cụ thể về tình hình đưa bộ đội vào tiếp quản Thủ đô. Cùng dự có đ/c Thanh Quảng – Phó Văn phòng quân ủy Trung ương.

  Năm là, xác định chính xác vị trí nơi Bác ngồi nói chuyện với Đoàn quân Tiên phong là ở đền Giếng. Và nhất quán chính thức từ đây sẽ trích dẫn câu nói của Bác theo tinh thần bài viết của Thủ tướng Phạm Văn Đồng đăng trên báo nhân dân ngày 29/4/1969 là : “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Vì câu nói này đã phản ánh đúng tư tưởng, nội dung về dựng nước và giữ nước của Bác, đồng thời khi câu nói này được công bố trên báo Nhân dân đúng vào dịp giỗ Tổ Hùng Vương năm 1969, lúc đó Bác còn sống và Người đã không có ý kiến gì.

  Trải qua gần 40 năm, sau hai cuộc Hội thảo và hai cuộc tọa đàm khoa học với biết bao công sức và tâm huyết của các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý. Giờ đây, chúng ta có thể hình dung một cách đầy đủ về sự kiện lịch sử Bác Hồ về thăm viếng Đền Hùng năm 1954 với lời căn dặn bất hủ của Người mùa thu năm ấy:

  Ngày 18 – 9 – 1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi ô tô Zep mang biển số KT.032 (KT là ký hiệu của Ban kiểm tra 12, Bí danh của Văn phòng Phủ Thủ tướng lúc đó) cùng đi với Bác có Đ/c Nguyễn Văn Nền (Lái xe của Văn phòng Thủ tướng), đ/c Đinh Văn Cẩn người phục vụ, đ/c Dũng bảo vệ và nhà nhiếp ảnh Đinh Đăng Định cùng một số đ/c khác.

  Xe đi từ Điện Biên Phủ đến Đại Từ – Thái Nguyên – Đoan Hùng, Chủ tịch Hồ Chí Minh vào thăm đơn vị bộ đội tình nguyện Việt Nam mới ở Lào về đóng ở đồi Chân Mộng (huyện Phù Ninh), sau đó tới thăm Thị xã Phú Thọ. Trên đường đi Người đã dừng xe nói chuyện với 2 thương binh rồi vào thăm Tỉnh uỷ Phú Thọ lúc đó mới chuyển căn cứ về đóng ở Thanh Hà (Thị xã Phú Thọ). Đón Chủ Tịch Hồ Chí Minh thăm Tỉnh uỷ Phú Thọ có các đồng chí: Phạm Dụ (lúc này là Chánh văn phòng Tỉnh uỷ), Đ/c Trần Lưu Vị (Bí thư Ban cán sự, kiêm Chủ tịch Uỷ ban hành chính thị xã Phú Thọ) và một số đ/c khác. Đồng chí Trần Lưu Vị kể lại: Chủ tịch Hồ Chí Minh mặc một bộ quần áo bà ba màu gụ, đầu đội chiếc mũ cát rộng vành, chòm râu che trong một chiếc khăn bông buông từ trên đầu xuống 2 bên má. Người hỏi về tình hình chung của tỉnh Phú Thọ và việc Hoàng thân Xu-Va-Nu-Vông (Lào) vừa đi qua, dặn phải giúp đỡ Hoàng thân, giúp đỡ đồng bào hồi cư nhanh chóng ổn định đời sống.

  Chiều tối ngày 18/9/1954 Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Đền Hùng, Người nghỉ đêm tại nhà Oản thuộc đền Giếng.

  Sáng sớm ngày 19/9/1954, Bác đi thăm các đền trên núi Hùng, khi đến chùa Thiên Quang, Bác dừng lại ngồi cạnh gốc cây Vạn tuế trước cửa chùa để nghe đồng chí Song Hào – Chính uỷ Đại đoàn quân tiên phong báo cáo với Bác về tình hình của Đại đoàn, kế hoạch đưa bộ đội về tiếp quản Thủ đô. Sau đó Người lên Đền Thượng, xem quả chuông treo ở cây đại phía bên trái đền và chụp nhiều ảnh kỷ niệm ở trước cửa đền Thượng.

  Sau khi thăm xong các đền, Chủ Tịch Hồ Chí Minh đi xuống đền Giếng chờ bộ đội. Khoảng 9h có cán bộ của 3 Trung đoàn bộ binh, gồm: Trung đoàn 102 (Trung đoàn Thủ đô); Trung đoàn 36 và Trung đoàn 88 (Tu Vũ) và một số tiểu đoàn trực thuộc Đại đoàn Quân tiên Phong – Sư đoàn 308 đi từ các hướng đổ về đền Hùng gồm: từ núi Thằn lằn (Vĩnh Phúc) lên; từ Gia Thanh( Phù Ninh) xuống; từ Trại Cờ Hiệp Hoà (Bắc Giang) sang; từ Đại Từ (Thái Nguyên) về; từ Phùng (ngoại vi Tây Bắc – Hà Nội) lên.

  Cùng đi còn có các cán bộ văn công Đại đoàn và các tiểu đoàn trực thuộc Đại đoàn cũng có mặt. Tất cả khoảng gần 100 người đều là những cán bộ chủ chốt, chỉ huy từ cấp đại đội đến cán bộ đại đoàn của Đại đoàn quân Tiên Phong.

  Lý do mà Đại đoàn quân Tiên Phong vinh dự được gặp Bác Hồ và được giao nhiệm vụ tiếp quản Thủ đô lúc đó là:

  Thứ nhất: đó là Đại đoàn chủ lực được được thành lập đầu tiên, được Đại tướng Võ Nguyên Giáp giao nhiệm vụ đi tiên phong trên con đường vận động chiến đấu, từng mang danh hiệu “Quân Tiên Phong”

  Thứ hai: trong đội hình của Đại đoàn, có Trung đoàn Thủ đô – con đẻ cuộc chiến đấu “Quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh” của Hà Nội, mùa Đông 1946 lúc ra đi, ước hẹn một ngày về.

  Thứ ba: Tư lệnh Đại đoàn Vương Thừa Vũ, nguyên là Chỉ huy trưởng Mặt trận Hà Nội năm 1946, nay trở về trên cương vị Chủ tịch Uỷ ban Quân chính thành phố với quân hàm Thiếu Tướng

  Cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Bác Hồ và Đại đoàn Quân Tiên Phong diễn ra lúc 10h sáng ngày 19/9/1954 trong thời gian khoảng 45 phút đến 1h. Trong buổi nói chuyện, Bác ngồi trên bờ cửa, đồng chí Thanh Quảng, đồng chí Song Hào ngồi trên bậc lát gạch, các đồng chí cán bộ khác ngồi dưới sân đền.

  Bài nói chuyện với các chiến sỹ đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh chuẩn bị những nội dung chính từ trước, nhưng khi nói chuyện với bộ đội, Người nói thân tình chứ không cần giấy ra đọc. Nội dung cuộc nói chuyện của Bác chủ yếu là nhắc nhở bộ đội về nhiệm vụ tiếp quản Thủ đô. Phải thường xuyên học tập, rèn luyện đạo đức, giữ nghiêm kỷ luật, thực hiện tốt chính sách dân vận, giữ vững lập trường giai cấp; việc tiếp quản Thủ đô phải thận trọng, chu đáo, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ tài sản của nhân dân, cảnh giác với kẻ thù…

  Trong thời điểm năm 1954 ấy, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định nhiệm vụ lịch sử và nhiệm vụ cách mạng của dân tộc dân tộc là : Dựng nước và giữ nước, lúc đó việc nghiên cứu khoa học về thời đại Hùng Vương chưa có điều kiện để tiến hành, qui luật dựng nước và giữ nước trong lịch sử chưa được tổng kết. Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định thời đại Hùng Vương là thời kỳ lịch sử có thật của dân tộc, các Vua Hùng là người đã khai sinh ra đất nước Việt Nam.

  Từ sự khẳng định của Người mà suốt các thập kỷ sau đó cho đến hôm nay, đã có biết bao những công trình nghiên cứu về thời đại Hùng Vương. Bằng những chứng cứ xác thực nhất của lịch sử, đó là những giá trị văn hoá vật thể mà 2 nghìn năm trước Công nguyên, người Việt cổ đã để lại những dấu tích của mình ở khắp mọi nơi trong lòng đất nước ta. Nhờ đó mà các bộ môn chuyên ngành lịch sử Việt Nam đã chứng minh thời đại Hùng Vương là thời kỳ lịch sử có thật và là buổi bình minh của lịch sử nước nhà.

  Trong lời nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Các Vua Hùng đã có công dựng nước”, Người đã viện dẫn đến những con người có thật trong buổi đầu của lịch sử dân tộc, đồng thời cũng là một biểu tượng cao quí mà các thế hệ con cháu người Việt Nam đời này qua đời khác tôn thờ. Nói về các Vua Hùng ngay tại nơi thiêng liêng mà bao đời nay luôn hiện hữu trong tâm thức cũng như trong đời sống thường nhật của người Việt.

  Trở về Đền Hùng, chọn Đền Hùng – Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khơi gợi cho mỗi người đất Việt về ý thức dân tộc, ý thức cội nguồn về một dân tộc đã có bề dày lịch sử mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước; nhắc nhớ các thế hệ con cháu người Việt Nam nhiệm vụ tiếp tục dựng nước và giữ nước là con đường tất yếu để đất nước trường tồn và phát triển. “Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Lời Người nói thật giản dị mà thân thương gần gũi, biểu lộ ý chí đoàn kết thống nhất và nguyện vọng bảo vệ Tổ quốc để xây dựng đất nước. Miền Bắc sau năm 1954, vừa thực hiện nhiệm vụ xây dựng CNXH, vừa trở thành hậu phương lớn để chi viện cho miền Nam ruột thịt tiếp tục hoàn thành công cuộc chống Mỹ giành độc lập, thống nhất đất nước.

  Ngày nay quy luật dựng nước đi đôi với giữ nước thể hiện trong hai nhiệm vụ chiến lược: xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Dưới ánh sáng đường lối đổi mới, nhân dân ta đang ra sức xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Đó chính là thực hiện tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  Phạm Quỳnh – Hoàng Oanh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Không Có Cảm Giác Đi Cầu?
 • Châu Âu Đổi Giờ Và Sự Rắc Rối Không Cần Thiết
 • Châu Âu Đổi Sang Giờ Mùa Đông
 • Tại Sao Châu Phi Lại Nghèo?
 • Giải Thích Cho Câu Hỏi Vì Sao Adn Có Tính Đa Dạng Và Đặc Thù
 • Bài Học “dựng Nước Phải Đi Đôi Với Giữ Nước ” Theo Tư Tưởng Hồ Chí Minh

  --- Bài mới hơn ---

 • Lời Bài Hát Em Ổn Không Trịnh Thiên Ân, Lyric, Video Nhạc, Mp3
 • “thân Người Khó Được”, Tại Sao Dân Số Thế Giới Đang Tăng Nhanh Chóng?
 • Tại Sao Da Lại Bị Đen
 • Đọc Chương 39: Vì Sao Em Không Hiểu?
 • Chính Là Chờ Em Nói Yêu Anh Chương 39: Vì Sao Em Không Hiểu?,
 • Ngày đăng: 08/08/2014 02:51

  Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Ðại đoàn 308 tại Ðền thờ các Vua Hùng. Ảnh: internet

  Lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam đã khẳng định một chân lý: Dựng nước phải đi đôi với giữ nước. Chân lý đó đã trở thành truyền thống quý báu của dân tộc, đồng thời là một quy luật nội tại của quá trình xây dựng và phát triển bền vững đất nước. Ngay sau chiến thắng Ðiện Biên Phủ, kết thúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Tại Ðền thờ các Vua Hùng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ân cần căn dặn cán bộ, chiến sĩ Ðại đoàn 308 trước khi về tiếp quản Thủ đô: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Ðây là tư tưởng chỉ đạo rất quan trọng của Bác với quân và dân ta.

  Thực tiễn lịch sử cho thấy: thời đại nào gắn chặt dựng nước đi đôi với lo giữ nước, xây dựng đất nước theo quan điểm dân giàu, nước mạnh, quốc phú, binh cường, thì độc lập dân tộc và chủ quyền lãnh thổ được giữ vững; thời đại nào không gắn chặt giữa dựng và giữ nước, không lo giữ nước từ lúc nước chưa nguy, để nước nghèo, dân đói, xã hội lạc hậu, quốc phòng và an ninh không được củng cố, nội bộ mâu thuẫn, sẽ tạo ra điều kiện thuận lợi để kẻ thù tiến công.

  Bài học kết hợp chặt chẽ dựng nước đi đôi với lo giữ nước trong lịch sử dân tộc được Ðảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh phát triển lên một bước mới, thành tư tưởng chỉ đạo chiến lược, kết hợp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc được tiến hành trong cả hòa bình cũng như khi đất nước có chiến tranh. Ngay sau khi đất nước vừa giành được độc lập tháng 9-1945, Ðảng ta và Hồ Chủ Tịch đã kêu gọi toàn dân hăng hái lao động sản xuất, chăm lo xây dựng và củng cố quốc phòng. Do đó, đất nước đã nhanh chóng vượt qua nạn đói khủng khiếp nhất trong lịch sử năm 1945, hệ thống chính quyền từ Trung ương đến địa phương được củng cố, lực lượng vũ trang ngày càng trưởng thành. Tạo nền tảng quan trọng để quân và dân ta tiến hành cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược, bảo vệ đất nước. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Ðảng ta và Bác Hồ chủ trương: Vừa kháng chiến, vừa kiến quốc, vừa chặn đánh làm chậm tốc độ tiến công của kẻ thù ở phía Nam đất nước, vừa xây dựng tiềm lực và chuẩn bị hậu phương kháng chiến. Mục tiêu chiến lược của cách mạng lúc này là phải diệt cho được cả ba loại giặc: Giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm.

  Thắng lợi của cách mạng Việt Nam là thắng lợi của hai nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước thắng lợi, cả nước đi lên CNXH và bước vào công cuộc đổi mới, phát triển; bài học dựng nước đi đôi với giữ nước của dân tộc, cùng với những chỉ bảo sâu sắc của Bác, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN tiếp tục được Ðảng ta phát triển lên một tầm cao mới. Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH năm 1991 chỉ rõ: “Xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa là hai nhiệm vụ chiến lược của cách mạng Việt Nam. Trong khi đặt lên hàng đầu nhiệm vụ xây dựng đất nước, nhân dân ta luôn luôn nâng cao cảnh giác, củng cố quốc phòng, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ Tổ quốc và các thành quả cách mạng”. Hội nghị lần thứ Tám Ban Chấp hành Trung ương khóa IX của Ðảng ra Nghị quyết chuyên đề về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”, tiếp tục khẳng định quan điểm kết hợp chặt chẽ hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

  Ðại hội XI, với Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011) tiếp tục khẳng định 2 nhiệm vụ chiến lược, xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa là mối quan hệ hữu cơ, biện chứng, tạo thành một thể thống nhất, “tuy hai mà một, tuy một mà hai”. Bản chất của mối quan hệ này là sự gắn bó mật thiết giữa xây dựng và bảo vệ, trong xây dựng có bảo vệ, trong bảo vệ có xây dựng. Ðảng ta đặt lên hàng đầu “sự ổn định và phát triển bền vững mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội là nền tảng vững chắc của quốc phòng, an ninh”, nhưng lại xác định “tăng cường quốc phòng, giữ vững an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của Ðảng, Nhà nước và toàn dân”. Trong định hướng lớn về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, Cương lĩnh chỉ rõ: “Sự ổn định và phát triển bền vững mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội là nền tảng vững chắc của quốc phòng an ninh. Phát triển kinh tế – xã hội đi đôi với tăng cường sức mạnh quốc phòng, an ninh. Kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng, an ninh, quốc phòng, an ninh với kinh tế trong từng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chính sách phát triển kinh tế – xã hội và trên từng địa bàn”.

  Trong những chặng đường phát triển của dân tộc, của cách mạng Việt Nam, chúng ta vẫn đứng trước nhiều thách thức lớn, đan xen nhau, tác động tổng hợp và diễn biến phức tạp, không thể coi thường bất cứ thách thức nào. Ðặc biệt tình hình Biển Ðông nhiều năm qua và trong thời gian gần đây đang đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, an ninh của đất nước và của khu vực, thế giới.

  Trước những diễn biến khó lường của tình hình Biển Ðông vừa qua, chúng ta càng thấy thấm thía hơn lời dạy của Người “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” vẫn vẹn nguyên tính thời sự nóng hổi về bài học dựng nước đi đôi với giữ nước, bài học về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân để giữ vững toàn vẹn non sông mà tiền nhân đã dày công gây dựng.

  Theo: baothaibinh.com.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dựng Nước Phải Luôn Đi Đôi Với Giữ Nước, Có Dựng Được Nước Mạnh Thì Mới Giữ Được Nước Bền
 • Tại Sao Không Có Cảm Giác Đi Cầu?
 • Châu Âu Đổi Giờ Và Sự Rắc Rối Không Cần Thiết
 • Châu Âu Đổi Sang Giờ Mùa Đông
 • Tại Sao Châu Phi Lại Nghèo?
 • Dựng Nước Phải Đi Đôi Với Giữ Nước, Bảo Vệ Toàn Vẹn Lãnh Thổ Cha Ông Ta Để Lại (*)

  --- Bài mới hơn ---

 • Trang Tin Điện Tử Của Ủy Ban Dân Tộc
 • ‘thân Người Khó Được’, Tại Sao Dân Số Thế Giới Đang Tăng Nhanh Chóng?
 • Tại Sao Da Bạn Lại Đen?
 • Chính Là Chờ Em Nói Yêu Anh
 • Chúng Ta Bắt Đầu Yêu Sau Khi Cưới Full Hd
 • Dựng nước phải đi đôi với giữ nước, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ cha ông ta để lại (*)

  – Thưa các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các vị đại biểu khách quý,

  – Thưa toàn thể đồng bào, đồng chí!

  Hôm nay, tôi rất vui mừng về dự Lễ mít tinh kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Đền Hùng và để lại lời căn dặn bất hủ: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi thân ái gửi đến các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động; các vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể đồng bào, đồng chí lời chức sức khỏe, hạnh phúc!

  – Thưa các vị đại biểu khách quý,

  – Thưa toàn thể đồng bào, đồng chí,

  Từ bao đời này, trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam, các Vua Hùng là Quốc Tổ của dân tộc Việt Nam, người đầu tiên có công dựng nên đất nước Việt Nam. Công lao khai sơn, phá thạch dựng nước của các Vua Hùng muôn đời được các thế hệ người Việt Nam ghi nhớ. Người Việt Nam dù ở trong nước hay ở nước ngoài đều tự hào mang trong mình dòng máu “con Lạc – cháu Hồng”. Đền Hùng và tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng là bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của dân tộc Việt Nam, có ý nghĩa sâu xa, nhắc nhở, kết nối, củng cố tình đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng dân tộc Việt Nam, những người cùng chung một cội nguồn.

  Tại đất thiêng Đền Hùng, đúng ngày này 60 năm trước, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã dặn dò cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn Quân Tiên Phong trước khi về tiếp quản Thủ đô: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước.” Lời căn dặn của Bác tôn vinh công lao dựng nước của các Vua Hùng, của các bậc tiền nhân, đồng thời nhắc nhở ý thức trách nhiệm giữ nước của cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn Quân Tiên Phong nói riêng và của chúng ta, của mỗi người dân Việt Nam nói chung. Thực hiện lời Bác, trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang suốt mấy chục năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã thực hiện tốt hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giành thắng lợi to lớn: Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, thu giang sơn về một mối, đưa cả nước đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, hoàn thành nghĩa vụ quốc tế và tiến hành công cuộc đổi mới, đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

  Trên chặng đường 60 năm thực hiện lời căn dặn của Bác và 45 năm thực hiện Di chúc của Người, cùng với đồng bào và chiến sỹ cả nước, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ luôn đoàn kết một lòng anh dũng, cần cù, vượt qua mọi khó khăn thử thách, có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta. Trong các cuộc kháng chiến cứu nước và bảo vệ Tổ quốc, Phú Thọ đã huy động cao nhất sức người, sức của góp phần làm nên thắng lợi vẻ vang của dân tộc; hàng vạn con em Phú Thọ đã hăng hái nhập ngũ, anh dũng chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên các chiến trường. Trong sự nghiệp xây dựng đất nước, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Phú Thọ luôn nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, lao động sáng tạo, tạo nên những chuyển biến rất quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị để từ một tỉnh nghèo, đến nay, đời sống của nhân dân các dân tộc trong tỉnh ngày càng được cải thiện và nâng cao.

  Ghi nhận những thành tích đã đạt được, Đảng và Nhà nước trao tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang và nhiều phần thưởng cao quý.

  – Thưa các vị đại biểu khách quý,

  – Thưa toàn thể đồng bào, đồng chí,

  Trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, với ý chí “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”, dân tộc ta đã bao lần đứng lên cầm vũ khí chiến đấu bảo vệ độc lập, tự do, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc với biết bao hy sinh xương máu. Cũng chính vì thế mà dân tộc ta thiết tha yêu chuộng hòa bình, mong muốn được sống trong hòa bình để xây dựng đất nước, mưu cầu cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp hiện nay, các thế lực thù địch luôn âm mưu đe dọa xâm phạm độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, chống phá sự phát triển của đất nước ta, dân tộc ta, mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sỹ và mỗi người dân Việt Nam cần phải ghi nhớ, khắc sâu, thấm nhuần và thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

  Dựng nước phải đi đôi với giữ nước. Nỗ lực phát triển đất nước, đồng thời kiên quyết bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc để đất nước Việt Nam luôn tươi đẹp, dân tộc Việt Nam nhân nghĩa, văn hiến của chúng ta mãi mãi trường tồn, vẻ vang sánh vai cùng bạn bè năm châu.

  Một lần nữa, tôi xin chúc các vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể đồng bào, đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

  Xin trân trọng cảm ơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Doanh Nghiệp Tư Nhân Có Tư Cách Pháp Nhân Không?
 • Giải Thích Tại Sao Doanh Nghiệp Tư Nhân Không Có Tư Cách Pháp Nhân
 • Tại Sao Doanh Nghiệp Tư Nhân Không Có Tư Cách Pháp Nhân ?đầu Tư Ltl
 • Vì Sao Doanh Nghiệp Tư Nhân Không Có Tư Cách Pháp Nhân?
 • Tại Sao Khô Cá Sặc Có Dòi
 • Tại Sao Nên Học Tiếng Anh Với Người Nước Ngoài?

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Tiếng Anh Với Người Nước Ngoài, Tại Sao Không?
 • 7 Lý Do Tại Sao Cần Học Tiếng Anh Ngay Bây Giờ
 • 6 Lý Do Tại Sao Bạn Cần Học Tiếng Anh
 • Học Để Làm Gì, Tại Sao Phải Học? Học Như Nào Hiệu Quả
 • Tại Sao Phải Học Và Câu Trả Lời Cho Riêng Bạn
 • Học với người nước ngoài thì bạn sẽ được sống trong môi trường hoàn toàn sử dụng tiếng Anh. Chính vì vậy mà bạn sẽ được rèn luyện kỹ năng nghe – nói trong suốt cả buổi học. Ở trong lớp học, giáo viên sẽ truyền đạt cho học viên tất cả mọi thứ bằng tiếng Anh, và tất nhiên là bạn cũng phải giao tiếp lại bằng tiếng Anh. Chính nhờ vậy mà bạn sẽ hình thành phản xạ nghe – nói một cách rất tốt.

  Ngoài ra, trong lớp học bạn cũng nên mạnh dạn trình bày quan điểm, ý kiến của mình trước mọi người. Với cách học này thì một phần bạn sẽ rèn luyện được khả năng nói tiếng Anh, một phần sẽ có được sự tự tin khi nói tiếng Anh đấy!

  Bắt chước được cách phát âm của giáo viên

  Như đã nói ở trên thì khi học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài bạn sẽ phải sử dụng tiếng Anh 100%. Do đó, bạn phải tận dụng thời gian này để học được cách phát âm từ giáo viên.

  Trong khi học, nên lắng nghe cách phát âm của giáo viên rồi từ đó đối chiếu với cách phát âm của mình, xem thử có sự khác biệt gì không để sửa chữa và hoàn thiện cách phát âm của mình. Và thậm chí, trong lúc bạn nói tiếng Anh thì giáo viên cũng đã quan sát, lắng nghe để sửa lỗi trong cách phát âm của bạn rồi đấy!

  Với những từ vựng này thì bạn sẽ tự tin hơn khi giao tiếp với người nước ngoài, vì có thể hiểu được những cụm từ trong giao tiếp thông dụng. Đây là những từ vựng sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong quá trình giao tiếp với người nước ngoài đấy!

  Như đã nói ở các phần trên thì trong quá trình học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài các bạn sẽ phải sử dụng hoàn toàn loại ngôn ngữ này. Do đó, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để luyện nói và được giáo viên sửa lỗi một cách tận tình.

  Hơn nữa, để tận dụng tối đa cơ hội phát triển phản xạ nói thì bạn cần tích cực tham gia phát biểu, trình bày ý kiến, quan điểm của bản thân.

  Như bạn biết thì các kỳ thi tiếng Anh như Ielts có phần thi Speaking phải nói chuyện với người nước ngoài. Do đó, nếu các bạn đã học tiếng Anh với người nước ngoài thì chắc chắn trong lúc thi bạn sẽ mạnh dạn, tự tin hơn các bạn không học với người nước ngoài. Chính vì vậy, kết quả thi của bạn cũng sẽ tốt hơn.

  Khi học với người nước ngoài thì bạn sẽ được biết thêm rất nhiều kiến thức mới mẻ từ giáo viên. Những kiến thức này sẽ là cho vốn kiến thức của bạn thêm phong phú hơn và sẽ giúp bạn hội nhập tốt hơn nếu sau này làm việc trong môi trường quốc tế.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Phải Học Tiếng Anh
 • Tại Sao Trẻ Em Phải Học Tiếng Anh Ngay Từ Nhỏ?
 • Tại Sao Phương Tây Vượt Trội
 • Bài Học Thất Bại Của Nokia: Sụp Đổ Từ Đỉnh Cao Thành Công
 • Tại Sao Lại Bị Nghẹt Mũi Khi Nằm Ngủ?
 • Học Tiếng Anh Với Người Nước Ngoài, Tại Sao Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • 7 Lý Do Tại Sao Cần Học Tiếng Anh Ngay Bây Giờ
 • 6 Lý Do Tại Sao Bạn Cần Học Tiếng Anh
 • Học Để Làm Gì, Tại Sao Phải Học? Học Như Nào Hiệu Quả
 • Tại Sao Phải Học Và Câu Trả Lời Cho Riêng Bạn
 • Tại Sao Tôi Phải Học Tiếng Anh?
 • Nhiều người ngại học tiếng Anh giao tiếp với giáo viên người nước ngoài vì sợ thầy/cô sẽ không hiểu được mình muốn nói gì hoặc mình không thể nghe được họ nói gì. Đó là một trong những nỗi lo khá phổ biến của học viên khi muốn đăng ký một khóa học tiếng Anh giao tiếp. Sự thật có phải vậy không?

  Chương trình “VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH”. Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

  Tại sao nên học tiếng Anh với người nước ngoài?

  Thật ra, những giáo viên người nước ngoài khi dạy tiếng Anh đều có một nghiệp vụ sư phạm ổn định để giúp học sinh học tiếng Anh. Với những người mới bắt đầu hoặc nghe nói tiếng Anh chưa ổn, họ có những giải pháp nói chậm, rõ ràng và sử dụng ngôn ngữ cơ thể để diễn đạt cho học viên hiểu.

  Khi học với một người nước ngoài, bạn sống trong một môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh, yêu cầu bạn phải sử dụng duy nhất tiếng Anh để giao tiếp. Lâu dần, môi trường này sẽ hình thành cho bạn khả năng phản xạ nghe – nói thành thạo, đồng thời cũng rèn cho bạn sự tự tin khi tương tác và giao tiếp với người nước ngoài.

  Học tiếng Anh giao tiếp cùng giáo viên nước ngoài (Nguồn: Dân Trí)

  Thông thường phát âm của những giáo viên bản xử sẽ có độ chính xác cao nên khi học với họ, bạn sẽ học được cách phát âm tiếng Anh chuẩn. Khi ý thức rèn phát âm chuẩn, khả năng nghe của bạn cũng được cải thiện đáng kể.

  Hơn nữa, trong quá trình học, bạn không những học ngôn ngữ mà còn có thể học được phong cách ứng xử, văn hóa của người nước ngoài khi giao tiếp. Sau này, khi tham gia những kỳ thi như Ielts hay làm việc trong môi trường quốc tế, bạn có thể giao tiếp tự nhiên và chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

  Một số khóa học tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài

  Ở chúng tôi nhiều trung tâm tiếng Anh có xây dựng nhiều khóa học giao tiếp hoàn toàn do người nước ngoài dạy. Nếu bạn đang cần một địa chỉ để học tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài thì có thể tham khảo những khóa học sau đây:

  Saigon American English: Trung tâm áp dụng mô hình mới lạ CLASS – CLUB – TOUR. Học viên không chỉ được học với người nước ngoài mà “Phượt English” vừa vui chơi, vừa rèn luyện tiếng Anh giao tiếp vô cùng hiệu quả cùng người nước ngoài.

  Trung tâm Anh ngữ Apollo: Không chỉ khóa học giao tiếp mà bất kỳ khóa học nào của Apollo, học viên đều được học với đội ngũ giáo viên 100% là người nước ngoài.

  British Council: Khóa học tiếng Anh giao tiếp tại British Council quy tụ đội ngũ giảng viên là người bản xứ. Họ không chỉ thông thạo ngôn ngữ mà còn có nghiệp vụ sư phạm chuyên nghiệp, kể cả CELTA, DELTA, PGCE, MA TEFL, TYLEC.

  Chương trình “VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH”. Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

  Trang Trần tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Nên Học Tiếng Anh Với Người Nước Ngoài?
 • Tại Sao Phải Học Tiếng Anh
 • Tại Sao Trẻ Em Phải Học Tiếng Anh Ngay Từ Nhỏ?
 • Tại Sao Phương Tây Vượt Trội
 • Bài Học Thất Bại Của Nokia: Sụp Đổ Từ Đỉnh Cao Thành Công
 • Tại Sao Nước Biển Lại Mặn?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Lý Do Gây Mề Đay
 • Vì Sao Bệnh Mề Đay Thường Xuyên Tái Phát?
 • Ngọc Trinh Kiếm Tiền Từ Đâu Mà Giàu Thế?
 • Vì Sao Biển Thường Có Màu Xanh?
 • Vì Sao Bị Nghẹt Mũi Vào Ban Đêm? Điều Trị Như Thế Nào?
 • Tất cả nước trên hành tinh của chúng ta, kể cả nước mưa, đều chứa những hợp chất hóa học mà các nhà khoa học gọi là “muối”. Dù vậy, không phải loại nước nào cũng có vị mặn. Tất cả chúng ta đều biết rằng nước biển thì luôn có vị mặn trong khi nước mưa, nước ở ao hồ, sông suối thì không. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi tại sao lại có sự khác nhau như vậy?

  Nước biển mặn đến mức nào?

  Hãy dùng một thí nghiệm nho nhỏ để xem nước biển mặn đến mức độ nào. Hãy lấy một cốc nước lọc bình thường, dĩ nhiên là bạn có thể uống cốc nước một cách ngon lành. Giờ hãy cho thêm vào đó một ít muối, bạn bắt đầu cảm thấy vị mặn những có thể vẫn uống được một ít do độ mặn chưa đạt đến ngưỡng chịu đựng của bạn. Giờ hãy tiếp tục cho thêm thật nhiều muối vào và chắc chắn ly nước bây giờ đã không thể nào uống được nữa.

  Vị giác của bạn sẽ kịch liệt phản đối với bạn rằng ly nước này quá mặn để uống. Nước biển cũng tương tự như vậy, con người không thể nào uống được. Nước biển hoàn toàn đối lập với nước lọc mà chúng ta vẫn dùng hàng ngày. Nó có chứa rất nhiều loại hợp chất hòa tan bên trong và cơ thể con người không thể nào chấp nhận được.

  Vậy nước biển mặn đến mức nào? Một vài nhà hóa học đã ước tính rằng các đại dương trên Trái Đất có chứa hơn 50 triệu tỷ tấn chất hòa tan. Nếu muối trong nước biển có thể được tách ra và mang lên mặt đất, nó sẽ tạo ra một lớp dày tới 152 mét trải đều khắp các lục địa. Chiều cao này tương đương với một tòa nhà 40 tầng hiện nay.

  Hãy thử so sánh lượng muối của nước biển so với lượng muối chứa trong nước tại ao hồ. Trong 28 lít nước biển có chứa khoảng 1kg muối. Trong khi đó, nước tại một hồ nước thông thường chỉ chứa khoảng 4,54 gram muối các loại. Do đó, về mặt tính toán thì chúng ta có thể suy ra rằng, nước biển mặn hơn nước ngọt trong hồ khoảng 220 lần.

  Nguồn gốc của đại dương

  Đại dương (hay biển) trên hành tinh của chúng ta bao gồm: Bắc và Nam Thái Bình Dương, Bắc và Nam Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Bắc Băng Dương và vùng biển Nam Cực. Dựa vào các hóa thạch sinh vật cổ đại được tìm thấy dưới đáy biển, các nhà khoa học đã dự đoán rằng đại dương có tuổi vào khoảng hơn 500 triệu năm. Cho đến nay vẫn có nhiều giả thuyết lý giải cho nguồn gốc của đại dương. Dù vậy, vẫn chưa có giả thuyết nào có thể lý giải toàn bộ các khía cạnh của vấn đề.

  Nhiều nghiên cứu về Trái Đất đồng ý với giả thuyết rằng, cả khí quyển và đại dương đều được tích lũy dần dần từ thời điểm kiến tạo địa chất thông qua quá trình “loại khí” của Trái Đất. Theo lý thuyết này, các đại dương được bắt nguồn từ hơi nước và các loại khí khác thoát ra từ mắcma nóng chảy của Trái Đất. Sau đó bay lên cao và được làm lạnh thành mây bao phủ bên trên.

  Sau khi bề mặt Trái Đất nguội đi dưới điểm sôi của nước, mưa bắt đầu rơi và rơi liên tục trong nhiều thế kỷ tiếp theo. Sau khi toàn bộ lượng nước rơi xuống, nó bao phủ hầu như toàn bộ bề mặt Trái Đất và đại dương nguyên sinh đầu tiên ra đời. Đồng thời, lúc bấy giờ nước cũng được trọng lực giữ lại nên không bị rơi ra khỏi Trái Đất.

  Nguồn gốc của muối

  Nước biển là một hỗn hợp phức tạp của các loại muối khoáng và hợp chất từ xác sinh vật biển bị phân hủy. Hầu hết muối khoáng trên đại dương được tích tụ dần dần. Đây là kết quả từ các quá trình làm nguội mắcma trên vỏ Trái Đất bởi phong hóa và xối mòn. Khi núi được hình thành, nước mưa, các dòng suối đã mang các loại khoáng chất từ trên đất liền đổ ra biển và tích tụ dần thành một lượng lớn như ngày nay.

  Một số loại muối trong đại dương cũng có nguồn gốc từ trong đá và các trầm tích bên dưới đáy biển. Một nguồn muối khác của đại dương là từ các loại chất rắn và khí thoát ra khỏi vỏ Trái Đất bằng các miệng núi lửa. Núi lửa sẽ mang các loại hợp chất bên trong lòng Trái Đất thoát ra bên ngoài và tích tụ lại trong đại dương.

  Nếu nước ngọt chảy ra biển, vậy tại sao nước biển vẫn mặn?

  Lượng nước ngọt từ sông Amazon, Mississippi, Mê Kông,… ngày đêm đều tuôn đổ ra Thái Bình Dương, Đại Tây Dương,… và tất cả nước biển đều mặn. Tại sao nước trong đại dương không bị dòng nước ngọt làm loãng ra? Lý do vị mặn của đại dương là kết quả của nhiều quá trình tự nhiên, lượng muối bên trong đại dương chỉ là 1 trong những yếu tố tạo nên vị mặn này.

  Vào lúc ban đầu, biển cổ đại chỉ có chứa một lượng nhỏ muối và chưa đạt được độ mặn như ngày nay. Nhưng sau khi những cơn mưa đầu tiên xối xuống Trái Đất trẻ vào hàng trăm triệu năm trước, dòng nước đã phá vỡ các lớp địa chất và vận chuyển những loại khoáng sản ra biển. Kể từ đó, đại dương bắt đầu dần dần mặn hơn. Người ta ước tính rằng những con sông và suối từ Mỹ chảy ra biển hàng năm đã mang theo 225 triệu tấn chất rắn hòa tan và 523 triệu tấn trầm tích để cung cấp cho đại dương.

  Trong một tính toán mới đây đã cho thấy rằng khối lượng các chất rắn hòa tan từ đất chiếm khoảng 2,3 tấn trên 1 km vuông đất tại Úc cho tới 46,3 tấn trên 1km 2 đất tại châu Âu. Theo ước tính, tất cả các con sông trên thế giới đã mang theo 4 tỷ tấn muối khoáng hòa tan ra biển mỗi năm. Lượng muối này sẽ nằm lại dưới đáy đại dương và dần hình thành nên những lớp trầm tích mới. Nói cách khác, lượng muối đi vào và đi ra tất cả cá đại dương trên Trái Đất hiện tại luôn được cân bằng.

  Như vậy, lượng muối đi vào đại dương dưới dạng hòa tan và đi ra đại dương dưới dạng trầm tích vẫn chưa giải thích được nguồn gốc vị mặn của nước biển. Chúng ta vẫn biết, muối luôn tập trung ở biển và không thể di chuyển theo hơi nước. Khi mặt trời truyền nhiệt xuống mặt biển, hơi nước gần như tinh khiết bốc lên cao nhưng lượng muối khoáng vẫn nằm lại biển. Quá trình này là 1 phần của vòng tuần hoàn liên tục diễn ra giữa Trái Đất mà khi quyển: Vòng tuần hoàn của nước.

  Hơi nước bốc lên từ bề mặt đại dương và được những cơn gió mang tới nơi khác. Khi hơi nước gặp được khối không khí lạnh hơn ở trên cao, nó ngưng tụ lại (chuyển từ thể khí sang thể lỏng) và rơi xuống mặt đất tạo thành mưa. Mưa trên đất liền được quy lại bởi các dòng sông, suối và cuối cùng lại chảy ra biển. Và chu trình cứ thế lại diễn ra liên tục. Chính vì lý do đó, nước tại các con sông trên đất liền không có vị mặn, nhưng khi chảy ra biển lại tiếp tục hòa tan lượng muối vẫn còn dưới biển và tiếp tục có vị mặn. Trên thực tế, kể từ khi những cơn mưa đầu tiên rơi xuống, biển đã dần trở nên mặn hơn.

  Nước biển không hề đơn giản

  Các nhà khoa học đã nghiên cứu về nước biển trong nhiều thế kỷ nay. Dù vậy, cho đến nay họ vẫn chưa hoàn toàn hiểu hết những thành phần hóa học của nó. Một phần nguyên nhân là do thiếu các phương pháp và quy trình đúng đắn để đo lường các thành phần trong nước biển. Nguyên nhân sâu xa cản trở quá trình nghiên cứu của các nhà khoa học chính là kích thước quá lớn của Đại dương, chiếm tới 70% bề mặt Trái Đất, và hệ thống các hợp chất hóa học hết sức phức tạp vốn có trong môi trường biển, trong số đó lại có những nguyên tố liên tục biến đổi theo chu kỳ thời gian.

  Cho đến hiện nay, chỉ mới có 72 nguyên tố hóa học được phát hiện ra trong nước biển. Đây là con số rất nhỏ so với số lượng hợp chất thực sự tồn tại trong đại dương. Một số nhà khoa học cho rằng tất cả các nguyên tố hóa học tự nhiên của Trái Đất đều tồn tại trong nước biển. Đồng thời, các nguyên tố này cũng kết hợp với nhau bằng nhiều cách khác nhau ở cả 2 dạng hòa tan, hoặc kết tủa thành những chất lắng đọng dưới đáy biển và hình thành nên trầm tích. Tuy nhiên, ngay cả khi đã được kết tủa, các hợp chất này vẫn có khả năng thay đổi thành phần hóa học do phải luôn chịu sự tác động của các quá trình diễn ra liên tục trong môi trường biển.

  Độ mặn của nước biển có sự thay đổi

  Các nhà đại dương học đã dùng đơn vị phần nghìn (o/oo) để đo lường về độ mặn (tính chung tất cả các loại muối) và nồng độ của một số thành phần đặc biệt trong nước biển như NaCl, Natri, Magie,… Theo đó, khi nói độ mặn 35 o/oo có nghĩa là 35 pound (15kg) muối trong 1000 pound nước biển. Tương tự, nồng độ NaCl 10 o/oo có nghĩa là có 10 pound NaCl trong 1000 pound nước biển.

  Độ mặn của nước biển cũng có sự biến thiên. Nó phụ thuộc vào các yếu tố như mức độ băng tan, lượng nước chảy từ sông suối, mức độ bay hơi, lượng mưa, tuyết rơi, gió, chuyển động của sóng và chuyển động của các dòng hải lưu. Tất cả các yếu tố đó đều gây ra sự khác nhau về độ mặn của nước biển tại nhiều khu vực khác nhau trên thế giới.

  Nước biển mặn nhất…

  Vùng biển có độ mặn nhất (40 o/oo) thuộc về biển Đỏ và khu vực vịnh Ba Tư. Đây là 2 khu vực có tốc độ bay hơi của nước biển cao nhất. So sánh giữa các đại dương lớn với nhau, Đại Tây Dương có mức độ mặn của nước biển lớn nhất với độ mặn trung bình vào khoảng 37,9 o/oo. Chỉ tính riêng Bắc Đại Tây Dương, biển Sargasso là khu vực có độ mặn lớn nhất với diện tích vào khoảng 5,18km 2. Độ mặn khá cao của nước biển tại khu vực này một phần là do nhiệt độ. Vùng biển này có nhiệt độ khá cao (vào khoảng 28 o C). Điều này tạo làm cho nước có tỷ lệ bay hơi cao. Thêm vào đó, khu vực biển này cách đất liền khá xa (cách đảo Canary khoảng 2000 km về phía tây) nên cũng không nhận được nguồn nước ngọt từ sông suối.

  Nơi có độ mặn của nước biển thấp nhất thuộc về khu vực biển Bắc cực và Nam Cực. Nguyên nhân đây là khu vực có nhiệt độ thấp, hơn nữa, nước biển luôn được pha loãng bởi băng tan chảy và mưa liên tục. Những vịnh nhỏ ven biển cũng có độ mặn thấp hơn so với mức trung bình. Điển hình như biển Baltic (độ mặn từ 5 đến 15 o/oo), biển Đen (độ mặn dưới 20 o/oo)… Phần lớn những khu vực biển này đều được bổ sung nguồn nước ngọt mới khối lượng vài tỷ tấn mỗi ngày.

  Tương tự, độ mặn của những vùng biển dọc theo miền duyên hải của các quốc gia cũng có độ mặn thay đổi tương ứng với thời gian trong năm và vị trí địa lý của nó. Điển hình như khu vực ven biển tại bang Miami, Hoa Kỳ. Độ mặn của nước biển thay đổi từ 34,8 o/oo vào tháng 10 và đạt mức 36,4 o/oo vào tháng 5, tháng 6. Trong khi đó, với những khoảng thời gian tương tự thì bờ biển Astoria, bang Oregon lại có độ mặn của nước biển là 0,3 o/oo vào tháng 4,5 và đạt mức 2,6 vào tháng 10.

  Nguyên nhân cho sự khác nhau là do vùng ven biển Miami ít bị pha loãng bởi nước ngọt hơn so với khu vực biển Astoria. Còn vùng biển Astonia lại được pha loãng do nguồn nước ngọt từ sông Columbia cung cấp.

  Nhìn chung, thành phần muối chứa trong nước biển từ các nguồn có sẵn từ trước và từ nhiều nguồn trên đất liền. Điều này làm cho độ mặn của nước biển thường vào khoảng từ 22 o/oo đến dưới 38 o/oo. Trên toàn thế giới, độ mặn trung bình của nước biển là khoảng 35 o/oo. Đây là độ mặn trung bình được nhà khoa học William Dittmar ước tính hồi năm 1884 từ việc phân tích 77 mẫu nước biển tại nhiều nơi khác nhau trên thế giới trong cuộc thám hiểm khoa học do Anh thực hiện.

  Cuộc thám hiểm khoa học được Chính phủ Anh thực hiện do sự đề xuất của hiệp hội khoa học hoàng gia nhằm nghiên cứu sinh vật biển, kiểm tra các tính chất hóa học và vật lý của biển, khảo sát các chất hóa học dưới đáy đại dương và theo dõi nhiệt độ của nước biển. Cuộc hành trình bắt đầu vào năm 1872 và kết thúc sau 4 năm lênh đênh trên biển với hải trình dài 68.890 hải lý. Cho đến hiện nay, đây là cuộc thám hiểm biển có thời gian trên biển dài nhất.

  Sự khác nhau về thành phần nước sông và nước biển

  Từ bảng phân tích trên cho thấy, thành phần của nước biển bao gồm nhiều loại hợp chất khác nhau. Natri và Clo (kết hợp thành NaCl, thường được thấy dưới dạng muối ăn) chiếm 85% thành phần chất hòa tan trong nước biển. Đây chính là nhân tố chủ yếu tạo nên vị mặn của nước biển. Qua so sánh với nước từ sông, ta nhận thấy rằng sông suối đã mang đến nước biển lượng Canxi nhiều hơn Clo. Dù vậy, các đại dương vẫn chứa lượng Clo gấp 46 lần so với Canxi.

  Bên cạnh đó, nước sông có chứa một lượng Silicat và hợp chất sắt trong khi nước biển thì không. Hợp chất Canxi Bicacbonat chiếm gần 50% các chất rắn hòa tan chứa trong nước sông nhưng vẫn chứa ít hơn 2% so với nước biển.

  Các sinh vật sống dưới biển có ảnh hưởng thế nào đến thành phần nước biển?

  Từ việc so sánh sự khác nhau giữa nước sông và nước biển, chúng ta có thể phần nào lý giải được ảnh hưởng của các sinh vật biển đến thành phần của nước biển. Như ta đã biết, nước biển không chỉ đơn thuần là dung dịch muối mà còn chứa nhiều chất khác có nguồn gốc từ sinh vật biển. Các sinh vật biển đồng thời cũng sử dụng các chất trong nước biển trong hoạt động sống của mình. Các loại động vật thân mềm (hàu, trai, ốc,…) có khả năng trích xuất canxi từ nước biển để tạo nên vỏ và xương. Tương tự, nhiều loại sinh vật phù du và giáp xác cũng sử dụng canxi từ biển để tạo nên bộ xương cho mình.

  Đồng thời, các loại sinh vật phù du cũng ảnh hưởng đến thành phần nước biển bởi các chất thải mà nó tạo thành. Ngoài ra, một số loài động vật có khả năng liên tục tiết ra các hợp chất do chúng tạo thành nhằm tránh bị kẻ thù phát hiện. Tôm hùm có khả năng kết hợp đồng và cobalt. Vài loại ốc có khả năng tiết ra chì. Bọt biển lại có khả năng chiết xuất nên vanadi đồng thời chúng cũng có tách iodine từ nước biển.

  Do đó, các sinh vật sống dưới biển cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới thành phần của nước biển. Tuy nhiên, có một vài nguyên tố hóa học từ biển mà không một sinh vật nào có thể phân giải được. Điển hình như cho đến nay, con người chưa tìm thấy loài sinh vật nào có thể loại nguyên tố Natri ra khỏi nước biển.

  Tỷ lệ các thành phần chính của nước biển gần như không đổi

  Hầu như, tỷ lệ của các thành phần chính trong nước biển tại khắp nơi trên thế giới là không thay đổi. 77 mẫu nước biển của Dittmar cho thấy hầu như không có sự khác biệt rõ rệt về thành phần tương đối và tỷ trọng của chúng trong nước biển tại nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Nghiên cứu phân tích đã được Dittmar thực hiện trong 9 năm liên tục và ông đã đi đến kết luận rằng NaCl, Magie, Sulfat, Canxi và Kali chiếm tới 99% các hợp chất rắn hòa tan trong nước.

  Nói cách khác, kết quả trên cho thấy: mặc dù độ mặn và tổng số muối chứa chứa bên trong nước biển có sự khác nhau giữa các nơi trên thế giới, nhưng tỷ lệ của các thành phần chính (như NaCl là một ví dụ) trong tổng số các hợp chất là gần như không đổi. Tuy nhiên, tỷ lệ các nguyên tố khác không phổ biến như nhôm, đồng, thiếc,… cũng như các chất khí hòa tan như Oxi, CO 2, Nitơ có sự khác biệt giữa các vùng nước biển khác nhau. Dù vậy, do các thành phần chính của nước biển hầu như không có sự khác biệt nên các nhà khoa học có thể dựa vào đây để đánh giá tổng quát tác động của các nhân tố nhiệt độ, áp suất,… đến độ mặn của nước biển.

  Kết

  Nguyên nhân của độ mặn của nước biển bắt nguồn từ sự tích tụ dần dần các hợp chất bị xối mòn trên vỏ Trái Đất và trôi xuống biển. Các chất rắn và khí thoát ra từ miệng núi lửa trên đất liền cũng được gió đưa xuống với đại dương. Các hợp chất được giải phóng từ những lớp trầm tích dưới đáy đại dương cũng góp phần vào độ mặn của nước biển như hiện nay.

  Độ mặn của nước biển có thể được tăng lên hoặc giảm đi phụ thuộc vào nhiệt độ mặt biển, lượng mưa và vị trí địa lý của vùng biển đó có nhận được lượng nước ngọt dồi dào hay không. Độ mặn trung bình của nước biển là 35 o/oo và nơi có độ mặn cao nhất là Biển Đỏ và Vịnh Ba Tư với độ mặn kỷ lục là 40 o/oo. Những nơi có độ mặn thấp nhất thường là khu vực biển ở 2 cực, vùng nước ven biển hoặc gần cửa các con sông lớn.

  Nước biển không chỉ mặn hơn so với nước sông mà thành phần và tỷ lệ của các loại muối hòa tan bên trong cũng khác nhau. NaCl (muối ăn) chứa 85% các chất rắn hòa tan trong nước biển. Đây chính là nguyên nhân cho độ mặn đặc trưng của nước biển.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vì Sao Thiên Tai Ở Miền Trung Vn Ngày Càng Trầm Trọng?
 • 6 Lí Do Khiến Môi Ngày Càng Thâm Mà Bạn Không Hề Biết!
 • Vì Sao Môi Lại Bị Thâm Tím?
 • Chiến Tranh Vn Nhìn Từ Israel Và Câu Hỏi ‘vì Sao Mỹ Không Thắng?’
 • Vì Sao Mỹ Thua Trận Trong Chiến Tranh Việt Nam?
 • Đi Tìm Nguyên Nhân Tại Sao Sữa Chua Bị Tách Nước Và Cách Khắc Phục

  --- Bài mới hơn ---

 • Đàn Ông Yếu Sinh Lý Có Ngoại Tình Không? Chuyên Gia Chỉ Cách Đối Phó
 • Đàn Ông Yếu Sinh Lý Có Ngoại Tình? – Cẩm Nang Hạnh Phúc Gia Đình
 • Tại Sao Ngọn Lửa Của Bật Lửa Zippo Cháy Không Đều?
 • Gen Z Là Gì? 8 Sự Khác Biệt Chính Giữa Gen Z Và Millennial
 • Gen Z Là Gì? Thế Hệ Gen Z Có Gì Đặc Biệt
 • 1, Những lợi ích của sữa chua

  Lợi ích với sức khỏe

  Sữa chua là một loại thức ăn được nhiều người yêu thích. Đây là một loại thực phẩm được thực hiện bằng cách lên men sữa. Loại thực phẩm này có chứa những vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe, mang lại nhiều công dụng hữu ích khi ăn mỗi ngày.

  Sử dụng sữa chua giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn bởi những men vi sinh có lợi, ăn sữa chua mỗi ngày còn là một nguồn cung cấp vitamin D cũng như canxi hiệu quả, giúp xương chắc khỏe hơn, hạn chế thoái hóa.

  Sữa chua là một thực phẩm giàu những chất dinh dưỡng, có thể tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Sử dụng mỗi ngày với lượng vừa đủ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, chống lại bệnh cảm cúm hiệu quả.

  Làm đẹp với sữa chua

  Ngoài những công dụng hữu ích cho sức khỏe thì đây cũng là một loại thực phẩm được nhiều chị em ưa thích trong việc làm đẹp. Sữa chua có tác dụng loại bỏ mỡ thừa trong cơ thể, giúp mọi người có được vóc dáng cân đối hơn.

  Với những vết thâm nám, mụn trên mặt mọi người có thể hoàn toàn loại bỏ với sữa chua một cách đơn giản. Bên trong sữa chua có nhiều vitamin C có tác dụng trị thâm nám và ngăn ngừa mụn tốt, an toàn.

  2, Nguyên nhân tại sao sữa chua bị tách nước

  Có nhiều nguyên do gây nên tình trạng sữa chua bị tách nước

  Do men ủ

  Men ủ sữa chua là một trong những thành phần quan trọng để làm nên thành phẩm. Vì thế khi lựa chọn men không chất lượng sẽ khiến cho sữa chua dễ bị tách nước, không đông hoặc bị hư trong quá trình ủ.

  Khi sử dụng loại men quá lạnh sẽ khiến men không phát triển còn với men quá nóng sẽ gây chết khuẩn trong men, làm sữa chua bị tách nước. Đối với những người sử dụng men sữa chua quá lâu ngày thì các khuẩn sẽ ít và không thể lên men hiệu quả.

  Thực hiện công đoạn khuấy sữa chua không đều

  Thực hiện khuấy đều sữa chua cũng là một trong các nguyên nhân khiến cho sữa chua bị tách nước. Trong quá trình làm sữa chua, nếu khuấy không đều tay sẽ khiến sữa chua bị bột hoặc không mịn. Điều này làm cho sữa chua bị tách nước khi ủ và khiến sữa chua bị hư.

  Nhiệt độ ủ quá cao

  Nhiệt độ ủ sữa chua quá cao là nguyên nhân khiến sữa chua bị tách nước

  Khi ủ sữa chua, nhiệt độ cũng là một trong những phần quan trọng nhất. Đây là điều mà nhiều người không chú ý và thường thắc mắc vì sao làm sữa chua bị tách nước. Khi ủ sữa chua ở nhiệt độ quá cao, không phù hợp sẽ khiến sữa chua bị tách nước là điều không thể tránh khỏi.

  Dụng cụ làm không vệ sinh

  Khi sữa chua bị tách nước sẽ có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này. Một trong những nguyên nhân phổ biến xuất phát từ việc dụng cụ làm sữa chua không được vệ sinh kỹ lưỡng hoặc còn ướt.

  Khi làm sữa chua mà sử dụng các dụng cụ không được vệ sinh, còn ướt sẽ khiến cho sữa chua nhanh bị hỏng, tách nước và bị nhớt. Vì vậy mọi người cần phải lưu ý điều này khi thực hiện làm sữa chua.

  3, Cách khắc phục sữa chua bị tách nước

  Sử dụng bình thường

  Sữa chua bị tách nước nhưng vẫn đông có thể ăn được bình thường như các loại sữa chua khác. Điều này lý giải cho vấn đề sữa chua bị tách nước ăn được không. Phần nước ở trên mặt sữa chua bị tách ra có thể uống được mà không phải đổ đi.

  Khi gặp tình trạng này mọi người cho vào ngăn mát tủ lạnh và sử dụng bình thường. Khi sử dụng nếu không ăn phần nước bị tách có thể bỏ phần nước đi và tiếp tục sử dụng sữa chua như thông thường, phần sữa chua bên dưới vẫn mang lại các chất dinh dưỡng.

  Khi sữa chua bị tách nước không quá nghiêm trọng, không bị lỏng mà vẫn đông thì không thể bỏ đi mà có thể sử dụng tiếp tục. Sữa chua bị tách nước không gây ảnh hưởng gì đến chất lượng hay tác động đến sức khỏe. Vì vậy mọi người có thể an tâm sử dụng.

  Chế biến thành món khác

  Sữa chua bị tách nước có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi sữa chua bị tách nước có ăn được không là điều mà nhiều người thắc mắc. Sữa chua khi bị tách nước có thể hoàn toàn ăn được và có thể sử dụng để chế biến thành món khác.

  Có thể sử dụng sữa chua bị tách nước để chế biến thành món ăn khác

  Nếu sữa chua không đông và lỏng mọi người có thể sử dụng sữa chua đã bị tách nước này để chế biến thành sinh tố hoặc ăn kèm cùng với những loại trái cây. Đây là một cách để có thể tiếp tục sử dụng sữa chua mà không cần phải bỏ đi gây lãng phí.

  Ngoài ra mọi người còn có thể sử dụng sữa chua đã bị tách nước này để làm đẹp, làm mặt nạ dưỡng da, massage mặt rất tốt cho làn da. Dù sữa chua bị hỏng, bị tách nước nhưng vẫn mang lại những công dụng hữu ích.

  4, Lưu ý để làm sữa chua sao cho ngon nhất

  Cần chú ý men sữa sử dụng phù hợp để sữa chua đạt chất lượng

  Khi tìm hiểu nguyên nhân vì sao sữa chua bị tách nước mọi người có thể biết được những vấn đề mà mình mắc phải trong quá trình làm cũng như có được các giải pháp khắc phục phù hợp để tiếp tục sử dụng sữa chua mà không phải bỏ đi.

  Vậy làm sữa chua đúng chuẩn để không bị tách nước như thế nào là điều mà nhiều người thắc mắc. Khi làm sữa chua để tránh tình trạng này mọi người cần phải thực hiện một cách kỹ lưỡng, cần đảm bảo men sữa sử dụng phù hợp, không sử dụng men cũ.

  Trong quá trình làm sữa chua mọi người cần thực hiện khuấy sữa chua đều tay, nên khuấy theo một chiều cho đến khi sữa tan hoàn toàn. Nếu sữa bị vón cục hay không mịn sẽ dễ gây nên tình trạng tách nước này.

  Khi ủ sữa chua cần phải chú ý đến nhiệt độ ủ. Nhiệt độ thích hợp khi ủ sữa chua là từ 40 – 44 độ C. Tuyệt đối không nên ủ sữa chua ở nhiệt độ quá cao sẽ khiến sữa chua không đông hoặc gặp phải hiện tượng tách nước như trên.

  Ngoài ra hiện nay trên thị trường có nhiều loại dụng cụ hỗ trợ cho việc làm sữa chua đơn giản, nhanh chóng. Mọi người có thể sử dụng những loại máy làm sữa chua này để đạt chất lượng tốt nhất và không bị hỏng.

  Sữa chua là một món ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, hệ miễn dịch, tiêu hóa của mọi người. Nhiều người thường lựa chọn cách làm sữa chua tại nhà để đảm bảo hơn, tuy nhiên thường gặp vấn đề tách nước. Với những thông tin trên mọi người có thể biết được nguyên nhân sữa chua bị tách nước và những cách khắc phục hiệu quả để có được sữa chua chất lượng hơn.

  chúng tôi – Siêu thị máy lọc nước Online lớn nhất Việt Nam – An tâm trọn đời !

  Công ty Cổ phần Eco248 Global 

  Địa chỉ: Lô 11 ô DV 11 Tây Nam hồ Linh Đàm, Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

  Liên hệ mua hàng: 024.999.59.333

  Hợp tác kinh doanh: 039.697.1236

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Fix Lỗi Modem Wifi Tp
 • Lỗi Laptop Bắt Được Wifi Nhưng Không Vào Được Mạng Và Cách Khắc Phục Triệt Để
 • Khắc Phục Lỗi Laptop Bắt Được Wifi Nhưng Không Có Internet Với 10 Cách Đơn Giản Sau
 • Điện Thoại Bắt Được Wifi Nhưng Không Vào Được Mạng Xử Lý Thế Nào
 • Không Nề Hà, Hoa Vinh Thẳng Thắn Đáp Trả Antifan
 • Công Bố Báo Cáo Nghiên Cứu Ô Nhiễm Nước Và Sự Cần Thiết Phải Xây Dựng Luật Kiểm Soát Ô Nhiễm Nước Tại Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Chất Chống Oxy Hóa Từ Thực Vật Và Phương Pháp Phân Tích Trong Nghiên Cứu
 • Diễn Dịch Hay Quy Nạp?
 • Tiếp Cận Dựa Trên Quyền Con Người Trong Việc Xây Dựng, Thực Hiện Pháp Luật Về Quyền Của Nhóm Dễ Bị Tổn Thương
 • Nhà Nước Việt Nam Đối Với Việc Bảo Đảm Quyền Con Người Trong Điều Kiện Hội Nhập Quốc Tế Hiện Nay
 • Giáo Trình Quản Trị Chiến Lược Cho Tổ Chức Du Lịch
 • (Hà Nội – 02/03/2018) Kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất xây dựng Luật Kiểm soát ô nhiễm nước vào chương trình xây dựng Luật của Quốc hội khóa XIV và triển khai nghiên cứu xây dựng Luật Kiểm soát ô nhiễm nước vào năm 2022 là một trong nhiều kiến nghị đưa ra trong Báo cáo nghiên cứu ô nhiễm nước và sự cần thiết phải xây dựng Luật Kiểm soát ô nhiễm nước tại Việt Nam, được công bố sáng nay tại Hà Nội.

  Báo cáo nghiên cứu gồm 4 phần chính là Phần 1 “Ô nhiễm nước: Hiện trạng, các ảnh hưởng tới sức khỏe và kinh tế”; Phần 2 “Những bất cập trong hệ thống pháp luật về kiểm soát ô nhiễm nước”; Phần 3 “Kinh nghiệm quốc tế trong kiểm soát ô nhiễm nước”; Phần 4 “Khuyến nghị về ban hành Luật Kiểm soát ô nhiễm nước tại Việt Nam”.

  Từ thực tiễn ô nhiễm nước trong thời gian qua, báo cáo đã phân tích những bất cập thách thức trong kiểm soát ô nhiễm theo hệ thống luật pháp hiện nay. Một trong những thách thức lớn nhất là kiểm soát ô nhiễm nước chưa được chú ý đúng tầm quan trọng và cần thiết trong sự nghiệp phát triển kinh tế mà chỉ được đưa vào như một phần nhỏ tích hợp trong công tác bảo vệ môi trường. Vì vậy công tác kiểm soát các hành vi xả thải, các nguồn ô nhiễm còn mang tính gián tiếp, hình thức. Các công cụ thực thi kiểm soát ô nhiễm nước bị tản mạn nằm trong nhiều luật và có quan hệ chéo phức tạp trong hệ thống quản lý hành chính, dẫn đến tính thực thi chưa có hiệu quả cao. Việc thực thi các hoạt động kiểm soát ô nhiễm nước trong hệ thống luật hiện nay cũng đối mặt với các thách thức như nền tảng công nghệ xử lý nước thải còn yếu và thiếu, các nguồn nước thải bị quản lý bởi nhiều bên khác nhau.

  Báo cáo cũng phân tích kinh nghiệm quốc tế, cụ thể kinh nghiệm kiểm soát ô nhiễm nước của các nước Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan để tham khảo. Các nước này đều trải qua thời kỳ công nghiệp hóa đô thị hóa mạnh mẽ, đã gặp phải nhiều sự cố về ô nhiễm nước hết sức nặng nề. Họ cũng phải trải qua một chặng đường dài trong công tác kiểm soát ô nhiễm nước và khôi phục chất lượng nước mặt và đạt được các kết quả tương đối tốt. Các nước này đều có Luật hoặc hệ thống luật chuyên biệt kiểm soát ô nhiễm nước và đều đưa khoa học công nghệ xử lý nước thải làm điểm tựa cho các công cụ kiểm soát, coi việc bảo tồn hệ sinh thái cho cá và các thủy sinh trong nước, đảm bảo an toàn cho sinh kế con người là mục tiêu cao nhất. Trung Quốc đã đầu tư vào chương trình khoa học công nghệ xử lý ô nhiễm nước như một chương trình trọng yếu và cải thiện Luật Kiểm soát ô nhiễm nước để giải quyết vấn đề ô nhiễm nước. Chính phủ Hàn Quốc đầu tư mua các vùng đất ven sông để trồng rừng và bảo vệ sông. Họ cũng xây dựng các tiêu chuẩn quy chuẩn về sinh thái cho việc kiểm soát ô nhiễm nước. Malaysia áp dụng luôn một số điều luật trong Luật Kiểm soát ô nhiễm nước của Hoa Kỳ áp dụng ở Malaysia. Thái lan đưa ưu tiên xử lý nước thải đô thị và công nghiệp tập trung, có các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc xử lý nước thải.

  Với nhận thức ô nhiễm nước ở nước ta đã trở nên rất cấp bách và đòi hỏi có chiến lược tổng thể để cải thiện tình hình, Báo cáo đã kiến nghị với Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất đưa công tác xây dựng Luật Kiểm soát ô nhiễm nước vào chương trình xây dựng luật của quốc hội khóa 14, nghiên cứu và xây dựng Luật ngay từ năm 2022 và nghiên cứu xây dựng các chính sách cũng như cải thiện các công cụ về kiểm soát ô nhiễm nước nhằm từng bước đẩy lùi ô nhiễm nước và khôi phục nguồn nước sạch Việt Nam.

  Báo cáo nghiên cứu này là thành quả hơn bốn năm nghiên cứu, phân tích chính sách pháp luật bảo vệ môi trường nước mặt, nghiên cứu xây dựng mô hình tiếp cận hệ sinh thái và thúc đẩy các biện pháp ngăn ngừa, kiểm soát ô nhiễm nước của Chương trình Liên minh Vận động Chính sách Kiểm soát và Ngăn ngừa ô nhiễm nước (Liên minh Nước sạch) do Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) điều phối thực hiện.

  -CECR-

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Phương Án Giải Quyết Ô Nhiễm Nước
 • Trung Tâm Nghiên Cứu Ong
 • Một Nhà Nhân Chủng Học Thực Sự Làm Gì?
 • Ngôn Ngữ Học Học Nhân Chủng – Nghiên Cứu Trường Hợp Thành Ngữ Tiếng Việt
 • Nhân Học Và Nhân Học Văn Hóa
 • Nước Biển Cũng Là Nước Mà Tại Sao Không Được Uống?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Vô Hiệu Hóa Messenger Trên Điện Thoại Android, Ios
 • Tại Sao Không Nên Yêu Bạn Thân?
 • Những Lý Do Bạn Không Nên Yêu Bạn Thân Của Mình
 • Yêu Thằng Bạn Thân, Tại Sao Không?
 • Tại Sao Tôi Không Thể Quên Người Yêu Cũ / Cảm Xúc
 • Theo nhiều nhà nghiên cứu, con người có thể nhịn ăn trung bình 6-8 tuần mà không sao (tất nhiên có những trường hợp nhịn ăn được lâu hơn hoặc ít hơn) nhưng chỉ có cầm cự được 3-5 ngày nếu như thiếu nước.

  Việc thiếu nước sẽ ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến cơ thể, từ việc giảm lượng nước thải ra, đến nôn nao, ói mửa, trường hợp nặng hơn, sẽ mất dần khả năng vận động, gặp ảo giác và cuối cùng là dẫn đến tử vong!

  Vậy nếu bị trôi lênh đênh trên biển, không thức ăn, không nước uống thì phải làm sao? Tại sao chúng ta không uống nước biển để cầm hơi chờ cứu hộ?

  Sự thật thì không ai làm thế và cũng không thể làm thế. Ta đều biết điều đó nhưng lại không hiểu vì sao!

  Lý do con người không thể uống nước biển!

  Đa phần nước biển trên thế giới có nồng độ dao động từ 3,1 – 3,5% (có nghĩa cứ cứ 1 lít nước biển thì có đến 35g muối và chủ yếu là muối NatriClorua NaCl).

  Không kể đến việc nó rất mặn và bạn vẫn nhắm mắt nhắm mũi uống thì điều này cũng khiến cho cơ thể bạn chịu 1 áp lực lớn hơn nhiều so với giới hạn tối đa có thể chịu được. Cụ thể, khi uống 1 lượng nhỏ nước biển được pha với 1 lượng lớn nước ngọt thì sẽ không gây hại mấy.

  Nhưng nếu bạn sử dụng nước biển để đỡ khát thì chắc chắn sẽ phản tác dụng! Việc có quá nhiều muối vào cơ thể sẽ khiến cho chúng ta mất nhiều nước hơn để thải chính lượng muối đó ra ngoài.

  Hơn thế nữa, thận người chỉ có thể điều tiết lượng muối trong cơ thể ở mức 9g/L (tương đương 0,9%), nếu bổ sung thêm nước biển, nó sẽ khiến thận phải làm việc nhiều hơn gấp bội. Điều đó chưa kể với nồng độ 3,5%, lượng muối vào vượt quá cả giới hạn tối đa công suất làm việc của thận!

  Thực tế, trong nước biển ngoài NaCl thì còn chứa 1 số loại muối khác, vô cùng độc hại đối với sinh vật sống. Nếu uống quá nhiều nước biển, dần dần, lượng muối trong cơ thể ngày càng tăng, vượt đến ngưỡng ngộ độc, gây ra ngập máu, loạn nhịp tim và có thể gây tử vong nhanh chóng!

  Tuy nhiên, vẫn có 1 số loài vật có thể chịu được độ mặn của nước biển như hải âu chẳng hạn. Chúng có tuyến đặc biệt ở sau hốc mắt, nó sẽ thu hết muối trong nước mà chúng uống rồi biến thành dung dịch để thải ra ngoài.

  Hay như ở loài mèo, thận của chúng có khả năng hydrat hóa natri cực kỳ hiều quả, vượt trội hơn nhiều so với loài người, cho nên nếu bắt buộc phải sử dụng nước biển, chúng vẫn có thể sống tốt!

  Tham khảo nhiều nguồn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khắc Phục Sự Cố Khi Cập Nhật Windows 10
 • 5 Cách Giải Quyết Vấn Đề Windows 10 Không Nhận Được Cập Nhật Build Mới
 • Lỗi Không Update Được Windows 10/ 8/ 7 Và Cách Giải Quyết Thành Công
 • Tại Sao Không Thể Uống Nước Biển?
 • Cách Sửa 99% Lỗi “không Thể Truy Cập Trang Web Này” Trên Chrome
 • Tại Sao Người Việt Lại Sợ Học Tiếng Anh Với Người Nước Ngoài?

  --- Bài mới hơn ---

 • Lí Do Tại Sao Bạn Cần Phải Học Tiếng Anh Thương Mại
 • Tầm Quan Trọng Của Tiếng Anh
 • Tại Sao Bạn Phải Học Tiếng Anh?
 • Tại Sao Học Ngành Du Lịch Bắt Buộc Phải Giỏi Tiếng Anh
 • Tại Sao Phải Học Tiếng Anh?
 • Đối với tiếng Anh, cách phát âm cũng như kỹ năng lắng nghe rất quan trọng nhưng khi giao tiếp, bạn cũng cần có ngữ điệu và biểu cảm phù hợp với nội dung và câu nói mình định nói. Bạn có thể học ngữ điệu và biểu cảm trong từng tình huống cụ thể khi nói chuyện với giáo viên Tiếng Anh. Chính vì vậy, khi học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài sẽ là cách nhanh nhất để bạn có thể học được ngữ điệu và biểu cảm một cách tự nhiên nhất.

  Tâm lý sợ nói sai

  Nhiều bạn sinh viên cũng có chung một tình cảnh là học tiếng Anh ở trường thì rất là trôi chảy nhưng khi cần giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài thì chỉ ấp úng được vài câu. Nhiều bạn lại còn ngại không dám nói vì sợ nói sai.

  Đã hay đang học tiếng Anh thì ắt hẳn ai cũng đã từng trải qua những cảm giác như ngại hay thậm chí là ngượng khi nói sai, hay cố gắng nói mà người đối diện không hiểu hoặc hiểu sai. Dường như định kiến ăn sâu trong suy nghĩ sinh viên Việt “Đã nói là phải chuẩn” ăn sâu vào từng người Việt học ngoại ngữ. Ai cũng lao vào học trong một vòng hạn chế, nếu có trót bước ra khỏi đó, phát âm sai hay không nói được ngữ điệu bản địa, sẽ lập tức thu về, không dám nói tiếp. Vậy nên từ đó hình thành tâm lý sợ nói sai, ngại giao tiếp.

  Cách khắc phục: Khi học nói tiếng Anh với người nước ngoài, lúc đầu có thể bạn sẽ bỡ ngỡ với cách phát âm lạ so với giáo viên người Việt nhưng học viên nên bắt chước cách phát âm, trọng âm, ngữ điệu và cách nối âm khi nói của giáo viên bản ngữ.

  Cách khắc phục: Trong lớp học Anh văn giao tiếp với người nước ngoài, hãy nói tiếng Anh hoàn toàn. Điều này vừa giúp bạn rèn luyện phản xạ, quen với việc giao tiếp bằng tiếng Anh, vừa cho bạn cơ hội để giáo viên sửa các lỗi sai. Người Việt Nam có đặc điểm là có thể phát âm chính xác khá nhanh, nhưng khi giao tiếp với người nước ngoài thì họ lại mau quên phát âm mà bị cuốn vào tập trung vào từ ngữ. Lý do chính là vì họ học nhưng không có môi trường để luyện tập nhuần nhuyễn những gì đã học. Để có được môi trường tiếng Anh học viên nên xây dựng cho mình nguyên tắc “Don’t speak Vietnamese in English classes” để ngay từ buổi đầu, bạn sẽ phải tập nghe, nghĩ, hiểu và sử dụng tiếng Anh thường xuyên, đây là cơ hội cho bạn từng bước hoàn thiện các kĩ năng nói tiếng Anh của mình.

  QTS – Englishlà chương trình học tiếng Anh với chất lượng hàng đầu, không chỉ giúp bạn học tiếng Anh căn bản cho người mới bắt đầu hiệu quả mà còn giúp bạn có thời gian học tiếng Anh online với giáo viên nước ngoài 24/7, mọi lúc mọi nơi.

  QTS – English chương trình tiếng Anh online thế hệ mới với giáo trình hiện đại, cùng đội ngũ giảng viên đại học bản xứ và các Tutor luôn giám sát, đôn đốc việc học sẽ giúp bạn cải thiện trình độ Anh văn của mình một cách tối ưu nhất.

  Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được nhận thêm nhiều ưu đãi từ QTS ngay hôm nay.

  Website: https://www.qts.edu.vn/

  Hotline: (028) 38 404 505

  Địa Chỉ: 86 Phạm Viết Chánh, Phường 19, Quận Bình Thạnh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Tiếng Anh Với Người Nước Ngoài Hoàn Toàn Miễn Phí ” Tiếng Anh 24H
 • Vì Sao Nên Học Tiếng Anh Với Người Nước Ngoài ?
 • Vì Sao Nên Học Tiếng Anh Với Giáo Viên Nước Ngoài
 • Tại Sao Phải Học Toeic Speaking & Writing
 • Học Tiếng Anh Giao Tiếp
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×