Anh À… Tại Sao Anh Lại Yêu Em Và Quyết Định Bên Em?

--- Bài mới hơn ---

 • Truyện Tại Sao Anh Không Yêu Em
 • Vì Sao Lại Có Tết Trung Thu Rằm Tháng 8?
 • Tại Sao Ở Thái Lan Cũng Có Ngày Tết Trung Thu.
 • Sinh Mạng Chính Trị Của Tướng Nhanh Và Cuộc Họp Báo Bất Thường Ngày 2/8/2011 Tại Ban Tuyên Giáo Thành Ủy Hà Nội
 • Bình Luận Đa Chiều Về Vụ Đình Chỉ Chủ Tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung
 • Anh đương nhiên không phải là một chàng trai hoàn hảo. Anh không có chiều cao lí tưởng như một siêu mẫu, nhưng sao em vẫn cảm thấy vô cùng nhỏ bé khi đi bên anh. Vẫn cảm thấy ấm áp khi nép sau lưng anh mỗi đợt gió mùa về. Vẫn cảm thấy được chở che cho dù có bị cả thế giới lãng quên.

  Em còn nhớ như in cái lần đầu tiên gặp anh, anh ngại ngùng chẳng nói câu nào mà chỉ cười tủm tỉm. Lần thứ hai gặp anh, vẫn cái điệu cười ngượng nghịu ấy, thỉnh thoảng mới chịu nói với em vài câu. Lần thứ ba, ở giữa chúng ta là cái bánh pizza cỡ vừa, mà suốt buổi gần như chỉ mình em ăn, cùng với đó là những câu chuyện gần như chỉ mình em nói. Anh chỉ im lặng lắng nghe, và mỉm cười. Có lẽ cũng bởi vì thế mà em yêu anh. Yêu cái nụ cười hiền của anh.

  Anh đương nhiên không phải là một chàng trai hoàn hảo. Anh không có chiều cao lí tưởng như một siêu mẫu, nhưng sao em vẫn cảm thấy vô cùng nhỏ bé khi đi bên anh. Vẫn cảm thấy ấm áp khi nép sau lưng anh mỗi đợt gió mùa về. Vẫn cảm thấy được chở che cho dù có bị cả thế giới lãng quên. Bờ vai ấy không quá rộng lớn nhưng đủ vững chắc để cho em tựa vào mỗi lúc yếu lòng. Để mỗi khi nắng gió em chỉ cần khép người sau lưng anh là sẽ chẳng còn phải lo gì nữa. Để mỗi khi mệt chỉ cần tựa vào, anh sẽ nói: Đừng lo, có anh ở đây rồi.

  Anh không phải siêu nhân. Anh cũng có những lúc đau lúc ốm. Nhưng anh đủ sức để cõng em trên vai mỗi khi em muốn, đủ mạnh mẽ để đi theo em tới cùng trời cuối đất, đủ kiên cường để nắm tay em cho dù em có bướng bỉnh đến nhường nào.

  Nhưng với em anh là một chàng trai đặc biệt, vô cùng đặc biệt. Anh không giống bất cứ người con trai nào khác em đã từng gặp trên thế giới này. Anh rất khó hiểu, khó hiểu tới mức để hiểu được anh, buộc em phải nhớ tới anh mỗi giây, mỗi phút, mỗi giờ. Nhớ từ khi mở mắt thức dậy đến lúc khép mi chìm vào giấc ngủ. Em thấy nhớ anh ngay cả trong giấc ngủ chập chờn, nhớ anh ngay cả khi mơ.

  Em nhớ anh nhiều đến thế, vậy mà vẫn không thể nào hiểu hết được anh. Mọi chuyện anh làm cho em, vốn dĩ em vẫn luôn thắc mắc. Tại sao với người khác anh ít nói vô cùng, mà khi bên em anh lại luôn làm em vui với những câu chuyện cười? Tại sao bình thường anh lạnh lùng là thế, mà với em lại rất dịu dàng? Tại sao… anh lại yêu em và quyết định bên em?

  Em biết lúc ngủ em rất xấu tính, có khi cứ nằm mãi một tư thế khiến anh tê tay vô cùng. Vậy mà anh cứ mặc kệ em lẩn lẩn ra xa, chốc chốc lại kéo em lại gần, để em gối đầu lên tay anh. Có những hôm khó ngủ em cứ ngọ nguậy hoài, cứ chốc chốc lại trở mình khiến anh cũng mất ngủ theo. Vậy mà anh không hề mắng, chỉ dịu dàng ôm lấy em, xoa đầu em như em còn nhỏ lắm vậy.

  Em còn có thói xấu là đạp chăn. Em cứ ngỡ sau vài lần đạp chăn khiến anh bị lạnh, anh sẽ hoặc là đánh cho mấy cái, hoặc là đạp em ra khỏi cái chăn luôn. Em không ngờ anh lại kiên nhẫn như thế, kiên nhẫn đắp chăn cho em. Mỗi sáng, khi báo thức kêu lên inh ỏi, em sẽ chẳng bao giờ chịu dậy tắt, em sẽ lì lợm nằm im chờ anh dậy xong mới khúc khích cười. Em cũng sẽ không bao giờ chịu dậy luôn, sẽ còn nấn ná thêm vài phút cho đến khi anh vén tóc, hôn lên trán, kêu: “Cún ơi, dậy đi nào!”.

  Nguyet Chihiro

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vì Sao Ăn Chay Mà Vẫn Tăng Cân ?
 • Tại Sao Tôi Ăn Chay?
 • Tâm Sự: Vì Sao Tôi Ăn Chay?
 • 4 Bước Để Khôi Phục Tin Nhắn Zalo Chưa Sao Lưu Nhanh Chóng
 • Cách Khôi Phục Tin Nhắn Zalo Đã Xoá Nhanh Chóng Trong 3 Giây Năm 2022
 • Tại Sao Em Ra Đi

  --- Bài mới hơn ---

 • Lời Bài Hát Sao Em Nỡ Ra Đi
 • Tại Sao Nước Mắt Có Vị Mặn
 • Chóng Mặt, Đau Đầu: Nguy Cơ Lớn Từ Triệu Chứng Nhỏ
 • Không Nên Chủ Quan Với Dấu Hiệu Đau Tức Ngực
 • Đau Gót Chân Là Bệnh Gì? Nguyên Nhân, Uống Thuốc Gì Khỏi Bệnh?
 • Lời bài hát

  Lại một người nữa

  em đã ra đi ra đi về nơi xứ người

  lại một người nữa

  em đã ra đi ra đi cho lòng tôi tiếc nuối

  Lại một người nữa

  em đã ra đi ra đi cho lòng tôi bối rối

  lại một lần nữa

  em đã cho tôi cho tôi cõi lòng đau nhức nhối

  Em đã ra đi ra đi thật rồi sao

  kỷ niệm đêm nao ta đã trao nhau

  em đã ra đi ra đi thật rồi sao

  trách chi lòng ta cứ u buồn hoài

  hai tiếng yêu đương yêu đương vừa trao

  chuyện một đêm nao như giấc chiêm bao

  em đã ra đi khiến ta gầy hao

  ngày nhìn em đi lòng ta tiếc nuối….

  Em đã chia tay chia tay ngưòi ơi

  một ngày xa tôi em có buông lơi

  ai khóc ai thương mắt ai đầy vơi

  nước mắt chia ly có ai tuyệt vời

  đêm vắng sân bay có ai buồn không

  nhìn ngưòi ra đi sao thấy mênh mông

  gạt lệ chia ly ai khóc em ơi

  tay cứ buông lơi nhìn em lần cuối

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lý Giải Tại Sao Bệnh Tiểu Đường Vết Thương Lâu Lành?
 • Cách Điều Trị Vết Thương Tiểu Đường
 • Đái Tháo Đường Ảnh Hưởng Đến Sự Lành Vết Thương Như Thế Nào?
 • Tại Sao Bệnh Tiểu Đường Lại Gây Liệt Dương?
 • Âm Đạo Bị Khô Hạn Sau Khi Sinh Và Cách Khắc Phục Từ Chuyên Gia!
 • Phương Pháp Giáo Dục Trẻ Em Của Người Nhật Bản Khác Chúng Ta Ở Chỗ Nào

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Phương Pháp Giáo Dục Mầm Non Bố Mẹ Nên Biết
 • 8 Phương Pháp Giáo Dục Mầm Non Bố Mẹ Nên Biết
 • 8 Phương Pháp Giáo Dục Trẻ Mầm Non Giáo Viên Và Phụ Huynh Nên Biết
 • Phương Pháp Giáo Dục Trẻ Mầm Non
 • Bộ Flashcard 210 Từ Đơn Phương Pháp Giáo Dục Cho Trẻ Thông Minh
 • Các mẹ đã biết, Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục lâu đời và khoa học nhất Châu Á, một nước phát triển nên đòi hỏi giáo dục phải đi đầu. Hiện nay có rất nhiều quốc gia đã coi giáo dục trẻ em từ nhỏ là rất quan trọng, tuy nhiên không phải đất nước nào cũng có một nền giáo dục phát triển tối đa ưu điểm cho trẻ em như ở Nhật.

  Giáo dục trẻ em ở Nhật Bản

  Nền giáo dục Nhật Bản được coi là nền tảng cho sự phát triển toàn diện của con người. Ở đó nhà trường đặc biệt quan tâm đến sự phát triển tự nhiên của cá nhân, nên trong trường có đa dạng các bộ môn năng khiếu để hướng trẻ theo. Từ tấm bé, trẻ em Nhật đã được tập cho bản tính tự lập, biết cười nhiều hơn, biết cảm ơn khi nhận sự giúp đỡ và đặc biệt biết rèn luyện sức khỏe để trở nên mạnh mẽ, kiên cường hơn trong cuộc sống. Chúng ta thường chỉ thấy rằng Người Nhật rất giỏi, với hiệu quả công việc cao và ý chí tự lực, tự cường lớn. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng ở Nhật, trẻ em được hưởng một nền giáo dục vô cùng đặc biệt, chính điều đó đã khiến các em bé được học bao điều bổ ích, và trở nên vững vàng với những kiến thức và kỹ năng sống được trang bị ngay từ nhỏ.

  Những chiếc túi mang theo bên mình khiến trẻ em luôn ý thức được việc phân loại đồ dùng và thậm trí là phân loại rác. Tính kỷ luật của trẻ em Nhật Bản được các em rèn luyện một cách bài bản và chặt chẽ.

  Bất cứ ai khi nhìn thấy các bậc phụ huynh Nhật đưa đón con đi học đều ngạc nhiên vì các em nhỏ thường tự tay xách các loại túi đến trường mà không cần bất cứ sự giúp đỡ nào của cha mẹ hay người lớn đi cùng. Trẻ tự ý thức rằng đó là công việc của mình cũng như khi các em chơi đồ chơi xong, thường tự giác cất gọn vào các túi, hộp đựng đồ mà không cần sự nhắc nhở hay quát mắng của cha mẹ. Ở trường trẻ thay quần áo liên tục, chính điều đó cũng khiến trẻ không còn cảm thấy loay hoay với những công việc cá nhân khi không có mẹ giúp đỡ. Những em bé Nhật học cách độc lập từ khi các em mới chỉ 2,3 tuổi.

  Thứ hai, trẻ được rèn luyện kỹ năng hòa nhập, sự tự tin:

  Khi chưa đầy 1 tuổi trẻ đã được thi đấu trong những hoạt động thể thao, các phụ huynh ở Nhật rất khuyến khích các con tham gia hoạt động ngoại khóa ngoài trời. Với họ, điều đầu tiên cần dạy con cái đó là sự mạnh dạn, bản lĩnh chứ không phải là kiến thức. Trẻ tham gia thi đấu, biểu diễn và tỏ ra rất bản lĩnh khi đứng trước đám đông. Thậm trí, các em bé gái 3-4 tuổi còn tham gia vào đội bóng đá nữ…Chính điều đó giúp trẻ em trở nên năng động và hoạt bát hơn. Vào 3h30 chiều cả trường mầm non sẽ ra sân chơi cùng nhau, các trò chơi tập thể luôn được ưu tiên nhằm giúp trẻ em có tính hòa nhập và tinh thần làm việc nhóm. Có 2 thứ mà bất cứ trường mầm non nào cũng dạy trẻ đó là nói : “cảm ơn” và mỉm cười. Trẻ thường tự chia đồ chơi cho nhau và có tính cộng đồng rất lớn. Các em nhỏ khi chơi với nhau còn thân thiết hơn cả chị em ruột, chính điều đó khiến cho các em hòa nhập nhanh, và có cách cư xử rất lịch sự với người khác. Ở Nhật trẻ được dạy lễ nghĩa khá nhiều, thay vì học kiến thức Toán hay môn ngoại ngữ. Việc học môn ngoại ngữ ở Nhật cũng không theo xu hướng gò ép như ở một số nước, trẻ được các thầy cô hướng dẫn những điều cần tránh để nói chuẩn tiếng Anh, một số phương pháp tính nhẩm nhanh…. giúp trẻ không còn cảm giác sợ học, đồng thời phát huy sức sáng tạo và khả năng tự học của trẻ.

  Cách người Nhật giáo dục trẻ em

  Học không chỉ là trên sách vở

  Điều đầu tiên khiến tôi rất ngạc nhiên là phương pháp dạy học ở các trường mầm non của Nhật Bản.

  Để giúp trẻ có tình yêu thương với động vật, cô giáo không nói “các em phải biết yêu thương động vật”, mà họ cho các bé tự nuôi và chăm sóc một loại động vật gì đó như: gà, chuột lang, thỏ, rùa, thậm chí là cả giun đất… mỗi một nhóm từ 4 – 5 em sẽ chăm sóc một con.

  Qua quá trình các bé ngày ngày chăm sóc thú cưng của mình, chơi đùa, trò chuyện, cho ăn, dọn chuồng… đặc biệt những khi thú bị ốm, tình cảm của các bé với các loài động vật sẽ dần được hình thành. Sau đó, cô giáo chỉ cần nói rất ít về tình yêu thương động vật mà trẻ vẫn hiểu được một cách sâu sắc.

  Để giúp trẻ hiểu rằng không nên lãng phí đồ ăn, cô giáo không giảng “một hạt thóc vàng chín hạt mồ hôi, nên các em không được lãng phí…”. Các bé được trực tiếp trồng lúa hoặc các loại rau củ trong vườn cây hoặc bồn hoa của trường. Các bé sẽ tự reo hạt, chăm sóc, cho tới thu hoạch, tất nhiên là vẫn dưới có giáo viên hướng dẫn nhưng chủ yếu là các bé tự làm.

  Qua đó, trẻ hiểu được để làm ra được một củ cải hoặc một củ khoai cho các bé ăn, các bác nông dân đã vất vả như thế nào.

  Chơi… là chính

  Hàng ngày, các bé đến trường học từ 9h sáng cho tới 2h chiều, và hầu hết thời gian của trẻ ở trường là để… chơi. Chỉ có 30 phút trước khi ra về là giờ hát tập thể và nghe cô giáo kể chuyện.

  Toàn bộ thời gian còn lại, các bé có thể chơi bất cứ trò gì mình thích trong khuôn viên nhà trường. Trong trường, có rất nhiều thứ để chơi, từ trong nhà ra đến ngoài sân, ở ngoài sân có bãi cát, xích đu, cầu trượt, dây leo… còn trong nhà có các loại nhạc cụ, đồ chơi, gỗ, gối, gấu bông, búp bê, chăn, chiếu, băng dính, giấy màu…

  Rất nhiều thứ để chơi, và những loại đồ chơi này đều có đặc điểm chung là giúp trẻ phát triển trí thông minh và khả năng sáng tạo. Trẻ sẽ phải suy nghĩ, tìm tòi cách chơi, cách kết hợp những thứ có sẵn trong lớp học hoặc ngoài sân để có được những trò chơi thú vị.

  Các bé được tự do chơi và làm thứ mình thích. Các cô giáo hoàn toàn không can thiệp vào quá trình vui chơi của trẻ, chỉ đứng từ xa quan sát và hỗ trợ khi cần thiết. Một nhóm đi đào đất, xây hầm, xây nhà.. . Một nhóm khác bày biện các dụng cụ và chạy nhảy ngoài sân

  Có bé chơi xích đu, nhào lộn hoặc đu xà… Có bé chơi với búp bê… Có bé chơi đàn, đánh trống… Nhờ đó, trẻ được phát triển một cách tự nhiên, sở thích, năng khiếu, đam mê và khả năng tiềm ẩn của từng bé sẽ dần bộc lộ và phát triển. Cô giáo sẽ ghi chép lại những điều này và trao đổi với phụ huynh, từ đó giúp cho việc định hướng nghề nghiệp của trẻ sau này.

  Trẻ rất khỏe mạnh

  Tôi đến thăm quan trường vào một ngày mùa đông, trời không gợn mây, xanh thăm thẳm, có nắng vàng rực rỡ, nhưng nhiệt độ ngoài trời chỉ vào khoảng 3~5oC, cái lạnh thấm qua da thịt khiến tôi không ngừng run rẩy. Vậy mà tất cả các bé đều mặc quần sooc ngắn. Hôm đó tôi mặc quần bò ở ngoài và cả một quần len ở trong mà vẫn cảm thấy lạnh, trong khi các bé chỉ mặc mỗi một quần sooc mà vẫn chạy nhảy nô đùa bình thường.

  Rất ngạc nhiên, tôi trao đổi cùng cô hiệu trưởng và được biết, việc cho mặc quần sooc như vậy là để rèn luyện sức khỏe, sức đề kháng cho bé. Dù trời có lạnh đến mấy, thậm chí cả trong ngày tuyết rơi các bé vẫn phải mặc quần sooc. Khả năng chịu đựng là điều rất cần thiết, mang tính sống còn ở một đất nước có nhiều thiên tai và khí hậu khắc nghiệt như Nhật Bản.

  Ngay cả bước đi cũng phải cẩn thận nếu không sẽ dẫm vào đồ chơi các bé đang vứt dưới sàn. Tôi đứng quan sát các bé được một lúc thì đến giờ học, cô giáo từ ngoài bước vào và nhẹ nhàng nói với các bé “Đến giờ nghe kể chuyện rồi, chúng ta cùng dọn đồ chơi đi nào”. Thế là các bé lập tức dừng các trò đang chơi lại, cùng nhau dọn dẹp và kê bàn ghế. Chỉ sau ít phút đồ đạc đã được cất trở về đúng từng ngăn, mọi thứ được sắp xếp ngăn nắp, khoa học, căn phòng trở lại gọn gàng và sạch sẽ.

  Tôi không thể tin vào mắt mình khi trước mắt tôi là những em bé mới có 4 tuổi, nhưng lại có thể làm được những điều này, mà lại vô cùng tự giác, không cần cô giáo quát mắng hay thúc giục. Trẻ rất đoàn kết Trong lúc quan sát các bé dọn dẹp, tôi phát hiện một điều rất thú vị. Đó là trẻ em Nhật Bản biết giúp đỡ và hỗ trợ nhau từ khi còn rất nhỏ. Mặc dù không phải tất cả các bé đều tham gia chơi và bày biện đồ đạc, nhưng khi dọn dẹp là tất cả các bé cùng xắn tay vào làm, không cần biết là ai bày, các bé chỉ quan tâm đến việc làm sao cho lớp học được gọn gàng sạch sẽ.

  Các bé luôn cố gắng nỗ lực tự hoàn thành công việc của mình, ngay cả với những công việc có vẻ hơi quá sức. Nhưng ngay khi thấy bạn mình gặp khó khăn, các bé khác lập tức chạy đến giúp. Một đứa trẻ 4 tuổi đã biết tự mình nỗ lực, và đã biết chạy tới giúp đỡ bạn mình bất kể lý do, thì cũng không có gì ngạc nhiên trước ý chí vươn lên và tinh thần đoàn kết của dân tộc xứ hoa anh đào này. Trẻ rất thích học Chơi đùa thoải mái vô tư là thế, nhưng khi vào lớp học, tất cả các bé đều chăm chú lắng nghe cô giáo, không hề có một tiếng rúc rích trò chuyện nào phát ra từ lớp học gần 20 bé mới chỉ 4 tuổi này.

  Ngay cả khi cô giáo không có mặt trong lớp, các bé vẫn ngồi ngoan, không hề chạy ra khỏi chỗ. Không khí trong lớp học của các bé mẫu giáo tại Nhật Bản nghiêm túc không kém gì các anh chị phổ thông trung học. Rất tò mò, tôi trao đổi với các giáo viên trong trường “Các cô giáo mầm non Nhật Bản thật là tuyệt vời, làm thế nào mà các chị có thể khiến các bé chăm chú lắng nghe, ngoan ngoãn và kỷ luật đến như vậy? Cần giảng dạy ra sao để có sức hấp dẫn mãnh liệt với các bé đến thế?” Các cô giáo giải thích rằng, nhắc nhở hoặc thậm chí là cả quát mắng đi chăng nữa thì cũng chỉ có thể khiến các bé im lặng trong ít phút, quan trọng là phải làm sao để khơi dậy được sự ham học trong trẻ.

  Trẻ em rất thích những điều mới lạ, nếu bắt các bé phải ngồi im trong lớp cả ngày thì lớp học sẽ trở thành một cái gì đó rất nhàm chán; ngược lại vì cả ngày đã được nô đùa chạy nhảy thoải mái rồi, do đó, với các bé việc học là một cái gì đó rất mới, rất hấp dẫn, rất thú vị (vì thật ra một ngày các bé chỉ ngồi trong lớp học có 30 phút), nên bé nào cũng háo hức và chăm chú lắng nghe. Các bé không phải học, mà là được học. Cũng không phải đợi lâu, ngay ngày hôm sau, tôi đã được chứng kiến một ví dụ cực kì rõ ràng về câu chuyện được học chứ không phải học này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Giáo Dục Trẻ Em Ở Nhật Bản
 • Phương Pháp Dạy Học: Giáo Dục Trẻ Em Ở Nhật Bản
 • Hệ Thống Trường Mầm Non Quốc Tế Little Rainbow
 • Các Phương Pháp Giáo Dục Trẻ Em Được Sử Dụng Phổ Biến Hiện Nay
 • Sách Ehon Giúp Con Phát Triển Tiềm Năng Vượt Trội
 • Dấu Hiệu Bệnh Viêm Xoang Ở Trẻ Em Ra Sao ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bệnh Viêm Xoang Mũi Mãn Tính Có Những Triệu Chứng Gì?
 • Bệnh Viêm Xoang Hàm Và Những Dấu Hiệu Nhận Biết
 • Bệnh Viêm Xoang Hàm Và Dấu Hiệu Nhận Biết
 • Lỗ Mũi Có Mùi Hôi
 • Viêm Xoang Cấp Mủ Có Nguy Hiểm Không? Đâu Là Cách Chữa Hiệu Quả
 • Nhóm: Guests

  Bài viết: 16,504

  Được cảm ơn: 18 lần trong 18 bài viết

  Dấu hiệu bệnh viêm xoang ở trẻ em ra sao ? Viêm xoang là bệnh viêm đường hô hấp khá phổ biến và điều trị viêm xoang mũi rất khó bởi bệnh rất hay tái phát và dai dẳng. Trẻ em cũng có thể bị viêm xoang do hiện tượng viêm nhiễm vi sinh vật (vi khuẩn, virus) ngược dòng từ họng, mũi, phế quản… đi lên. Triệu chứng của viêm xoang ở trẻ em khó chẩn đoán hơn rất nhiều so với viêm xoang ở người lớn.

  Triệu chứng bệnh viêm xoang ở trẻ em

  Viêm xoang có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau ở nhiều lứa tuổi khác nhau.

  Trẻ nhỏ hơn thường có các triệu chứng tương tự như bệnh cảm, bao gồm nghẹt mũi hay chảy nước mũi và sốt nhẹ. Nếu trẻ bị sốt sau 3-4 ngày có các triệu chứng cảm, đó có thể là dấu hiệu của viêm xoang. Do đó hãy nhanh chóng đưa trẻ đi khám bác sĩ.

  Ở trẻ lớn tuổi hơn và thanh thiếu niên, các triệu chứng thường thấy của viêm xoang là ho khan vào ban ngày mà không có tiến triển gì sau 7 ngày đầu có các triệu chứng cảm, sốt, nghẹt mũi nặng hơn, đau răng, đau tai hay dễ bị đau ở vùng mặt. Đôi khi thanh thiếu niên bị viêm xoang cũng phát triển các triệu chứng gây khó chịu ở dạ dày, buồn nôn, nhức đầu hoặc đau ở phía sau mắt.

  Nguyên nhân gây viêm xoang ở trẻ

  Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng viêm xoang ở trẻ, có thể do suy giảm miễn dịch; rối loạn chức năng vận chuyển lông nhầy; dị ứng, nhiễm khuẩn từ môi trường xung quanh; dị vật ở mũi,…

  Do sức đề kháng, khả năng miễn dịch yếu không có sức chống với vi khuẩn gây bệnh. Cha mẹ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt là các chất kẽm, thực phẩm giàu vitamin, giàu omega 3 có tác dụng tăng sức đề kháng của cơ thể.

  Môi trường ô nhiễm, phổ biến nhất là ô nhiễm không khí gây viêm xoang ở trẻ. Các loại vi khuẩn xâm nhập từ môi trường không qua đường hô hấp vào cơ thể của trẻ làm cho niêm mạc bị viêm, lượng chất nhầy tăng lên không thoát ra ngoài kịp dẫn tới tình trạng tắc nghẽn lỗ thông xoang.

  Viêm xoang ở trẻ có thể do trẻ tiếp xúc với các chất gây dị ứng (phấn hoa,…), hoặc ăn phải thực phẩm dễ gây dị ứng như trứng, các loại hải sản. Đây gọi là viêm xoang do dị ứng hay mức độ nhẹ là benh viem mui di ung . Các chất này khi vào cơ thể gây xưng, phù nề niêm mạc xoang dẫn tới tắc nghẽn ống thông xoang.

  Nên làm gì để đề phòng bệnh viêm xoang ở trẻ em?

  Viêm xoang ở trẻ thường do vi khuẩn gây bệnh cơ hội sau khi hoặc trẻ đang mắc một bệnh khác, vì vậy, để hạn chế trẻ mắc bệnh viêm xoang hoặc nhất là những trẻ mắc bệnh viêm đa xoang nên quan tâm một số vấn đề sau đây :

  Vệ sinh răng miệng hàng ngày cho trẻ. Đây là một việc làm thường xuyên của các bà mẹ, các cô nuôi dạy trẻ, bảo mẫu. Việc làm này tuy đơn giản nhưng rất có ích trong việc ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp và bệnh về tai, mũi, họng.

  Tìm hiểu thêm những bài thuốc chữa bệnh viêm xoang trán bằng vài cách đơn giản

  Khi nghi trẻ mắc bệnh về tai, mũi, họng nên cho trẻ đi khám bệnh càng sớm càng tốt, để được điều trị dứt điểm không để trẻ mắc bệnh kéo dài, tái đi tái lại nhiều lần như: bệnh VA, viêm amidan, viêm mũi, họng… Khi được chỉ định điều trị bằng kháng sinh cần dùng đủ ngày và đúng liều.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bệnh Viêm Xoang Ở Trẻ
 • Dấu Hiệu Của Viêm Xoang Trán
 • Dấu Hiệu Của Viêm Xoang Cấp Tính
 • Những Dấu Hiệu Nhận Biết Viêm Xoang Cấp Tính Điển Hình
 • Những Dấu Hiệu Viêm Xoang Sàng Bạn Cần Biết
 • Tại Sao Khi Say Rượu Người Ta Dễ Nói Ra Những Lời Thật Lòng

  --- Bài mới hơn ---

 • Samsung Không Vào Được Wifi, Cách Khắc Phục Lỗi Điện Thoại Không Kết N
 • Truyện Những Vì Sao Lẻ Loi
 • Giáo Án Âm Nhạc “vì Sao Con Mèo Rửa Mặt”
 • Làm Thế Nào Để Hết Bị Chua Miệng?
 • Tại Sao Đàn Ông Có Vợ Thích Ngoại Tình Bên Ngoài?
 • Sau khi uống rượu, bia thì đủ loại sắc thái có thể xảy ra, mang lại cho người uống nhiều trạng thái, cung bật cảm xúc khác nhau. Không ít người cho rằng khi say rượu người ta mới nói lời thật lòng, điều này có thật sự đúng và tại sao khi say rượu người ta thường nói thật?

  1Tại sao khi say rượu dễ nói lời thật lòng?

  Khi say rượu sẽ làm cho người uống cao hứng hơn, nói nhiều hơn hoặc “quẩy” nhiệt tình hơn so với bình thường, nhiều người trở nên can đảm hơn dám nói ra những điều xưa nay chôn kín trong lòng.

  Trường hợp dễ gặp nhất là bình thường rất ít ca hát, nhưng khi có hơi men trong người thì hát một cách nhiệt tình và quẩy tưng bừng.

  2Hành động và lời nói của người bình thường và người say rượu

  Hành vi của con người thường được điều khiển bởi yếu tốt lí trí và tình cảm. Khi bình thường không say rượu thì lí trí của con người hoạt động mạnh hơn, suy nghĩ kỹ hơn về hành động và lời nói của mình, nghĩ về hậu quả sau khi mình nói ra, vì vậy làm cho họ có cảm giác sợ hãi nên nhiều chuyện sẽ không dám nói ra, dù chuyện tình yêu hay trong cuộc sống gia đình, bạn bè cũng vậy.

  Khi say rượu thì cơ thể hưng phấn hơn, có nhiều cảm xúc hơn, mạnh mẽ và cảm giác sợ hãi mất đi, lí trí cũng suy giảm. Lúc này người say sẽ nhớ lại những chuyện vui buồn trong quá khứ hoặc những chuyện dấu trong lòng sẽ nói ra hết, giờ đây nghĩ gì sẽ nói đó vì lí trí không còn kiểm soát được lời nói và hành động.

  Lượng cồn trong máu đạt từ 0,03% – 0,12% thường làm cho người uống có một số biểu hiện bất thường, trong đó có biểu hiện nói thật. Vì lúc này rơi vào trạng thái say, khả năng suy nghĩ và nhận xét vấn đề giảm đi nên sẽ nghĩ gì nói đó không còn suy nghĩ nhiều nữa.

  Theo riêng mình thấy điều này là đúng với mình, mình là người ít khi nhậu nhưng khi nhậu say cùng những người bạn thân mình sẽ nói ra những chuyện trước đây từng có suy nghĩ sẽ tâm sự với bạn nhưng bình thường không dám nói. Khi có hơi men trong người thì rất tự tin và dũng cảm để nói ra nhất là trong chuyện tình cảm.

  3Làm sao biết người say nói thật hay không?

  Để biết được lời của người say có thật không thì còn dựa vào mối quan hệ và mức độ thấu hiểu của mình với người đó thế nào.

  Nếu là bạn thân chơi với nhau lâu ngày hoặc là những người thân trong gia đình sẽ hiểu được, dựa vào những biểu hiện, tính cách và hành động thường ngày so với lúc say sẽ biết được lời người đó nói ra có thật không.

  Còn nếu là bạn bè nhậu chung mới gặp lần đầu hoặc một vài lần trò chuyện thì khó có thể biết được lời người đó có thật không.

  Tuy nhiên trường hợp người say thường nói lời thật lòng không phải đúng với tất cả mọi người, vì cũng có người khi nhậu say hay khi tỉnh táo thì họ vẫn như nhau không có gì thay đổi.

  Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nghe Nhạc Mp3 Tại Sao Không Nói
 • Làm Tổn Thương Vợ Bởi Chồng Muốn “được Yên Thân”
 • Ngỡ Ngàng Với Nguyên Nhân Khiến Vợ Chồng Không Muốn Nói Chuyện Với Nhau
 • Tổng Hợp Lỗi Khiến Điện Thoại Của Bạn Không Kết Nối Với Máy Tính Hay Laptop Được
 • 9 Điều Cần Tránh Đối Với Những Kiểu Nói Đùa “tưởng Như Vô Hại”
 • Lao Phổi Lan Ra Ở Trẻ Em

  --- Bài mới hơn ---

 • Chẩn Đoán Và Điều Trị Lao Phổi Ở Trẻ Em
 • Bệnh Lao Ở Trẻ Sơ Sinh
 • Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Lao Phổi Ở Người Trưởng Thành
 • Tìm Hiểu Các Triệu Chứng Lao Phổi
 • 6 Dấu Hiệu Của Bệnh Lao Phổi Giúp Bạn Nhận Biết Chuẩn Xác Để Phát Hiện Và Điều Trị Kịp Thời
 • Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

  Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (, v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

  Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

  Hiện nay, bằng cách tăng sức đề kháng của cơ thể con người để lao, rộng cho tiêm chủng cụ thể và tái chủng ngừa với BCG, chẩn đoán kịp thời các nhiễm trùng tiểu học với bệnh lao ở trẻ em và vị thành niên, đường máu phổ biến bệnh lao là hiếm.

  Với dạng bệnh lao này, một số lượng lớn các tế bào hình ống có nguồn gốc sinh ra trong các cơ quan và mô khác nhau. Sự đối xứng của sự thay đổi tiêu điểm trong phổi, sự vắng mặt của các hang động trong mô phổi và một tần số cao (so với các dạng khác) của bệnh lao ngoại biên là đặc trưng. Sự phát triển của các dạng phổ biến của lao phổi trước đó là giai đoạn nhiễm trùng lao nguyên phát và sự đột phá của sự lao vào tập trung vào mạch máu trong khi đồng thời làm nhạy cảm với hệ thống mạch máu. Đối với sự khởi phát của bệnh, điều quan trọng là giảm sự miễn dịch dưới ảnh hưởng của các tác dụng bất lợi (sâu, rối loạn ăn uống, nhiễm trùng liên cầu trong giai đoạn uốn, vv). Nguồn nhiễm khuẩn trong bệnh lao chính thường hạch bạch huyết rốn phổi, bao gồm IMT qua ống mùa thu ngực vào tĩnh mạch cổ, tim phải, nhỏ và điều trị vòng tròn sau đó lớn. A.I Trứng đặt tên con đường này là bạch huyết. Nếu MW rơi vào vòng tuần hoàn máu lớn, điều kiện được tạo ra cho sự xuất hiện của sự tổng quát hóa của quá trình với sự hình thành nhiều tubercles tubercular trong hầu hết các cơ quan và các mô. Ở trẻ nhỏ, bệnh thường xảy ra dưới hình thức lao phổi phổ biến khi các cơ quan khác bị ảnh hưởng cùng với phổi. Nguồn lây lan ở các dạng thứ phát của lao phổi là phổi, xương, thận và các cơ quan khác.

  Sự phổ biến các triệu chứng lâm sàng và giai đoạn của căn bệnh này phân biệt các dạng bệnh lao lan truyền lan tràn, cấp tính và mãn tính. Các dạng rò rỉ cấp tính bao gồm lao phổi lan truyền và nhiễm khuẩn lao cấp tính hoặc typhobacillosis của Landusi.

  , , , , [ 9]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lao Sơ Nhiễm Ở Trẻ Em
 • Bệnh Lao Phổi Ở Trẻ Em: Dấu Hiệu Và Một Số Cần Nắm
 • Biểu Hiện Của Bệnh Lao Tái Phát?
 • Cách Khám Hội Chứng Màng Não
 • Kernig Đăng: Dấu Hiệu Của Viêm Màng Não, Brudzinksi, Và Gáy Độ Cứng ·
 • Vì Sao Đất Nước Ta Còn Nghèo

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Gia Tăng Dân Số Châu Á
 • Câu Hỏi Trắc Nghiệm Môn Mạng Máy Tính (Có Đáp Án)
 • Giải Mã Câu Chuyện: Tự Nhiên Mọc Nốt Ruồi Son Có Điềm Gì?
 • Nổi Chấm Đỏ Trên Da Như Nốt Ruồi Son Là Bị Gì, Có Nguy Hiểm Không?
 • Giải Thích Nốt Ruồi Trên Cơ Thể, Tốt Hay Xấu?
 • Vì sao đất nước ta còn nghèo?Vì sao Việt Nam chưa bằng được các nước khác kể cả các nước có cùng điều kiện khí hậu, địa lí trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines? Đó là những trăn trở mà tác giả Đỗ Cao Bảo, nhà đồng sáng lập, phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh tập đoàn FPT suy ngẫm và lý giải trong cuốn sách gần 400 trang mà bạn đang cầm trên tay. Phần một: Vì sao đất nước ta còn nghèo?

  Rất nhiều bài viết trong cuốn sách này đã được nhiều báo điện tử, trang wed điện tử đăng lại sau khi tác giả đăng lên facebook cá nhân, đặc biệt series bài “Vì sao đất nước ta còn nghèo” đã được nhiều trang điện tử khác nhau đăng lai và nhận được sự quan tâm của bạn đọc không chỉ ở Việt Nam mà ở cả nước ngoài.

  Khát vọng Việt ” gồm 4 phần, mỗi phần là những bài viết ngắn gọn, dí dỏm mà sâu sắc của tác giả, người mong muốn truyền đi ngọn lửa khát vọng Việt từ người Việt Nam này tới người Việt Nam khác, từ thế hệ Việt Nam này sang thế hệ Việt Nam khác.

  Ở sân bay quốc tế Sheremetyevo, cảnh người Việt xếp hàng, chen lấn, xô đẩy, bị cảnh sát Nga dùng dùi cui để giữ lại an ninh và cảnh ông thầy tôi vừa giơ hai tay đỡ dùi cui vừa hét lớn “”, (Tiến sĩ khoa học! Tiến sĩ khoa học! Tiến sĩ khoa học!”), đối nghịch với cảnh người Nhật nhẹ nhàng, lịch thiệp, thong dong đi trên thảm đỏ lên máy bay đã làm cho chúng tôi thấu hiểu: “Muốn được bạn bè quốc tế nể trọng, muốn dân tộcViệt Nam sánh vai cùng các cường quốc năm châu thì nhất định đất nước Việt Nam phải giàu mạnh.

  Trong phần một tác giả Đỗ Cao Bảo đã nêu ra nguyên nhân đất nước ta còn nghèo và đi tìm lời giải giúp Việt Nam thoát nghèo.

  Mở đầu phần một của cuốn sách là bài viết “Làm giàu cho các nhân thôi chưa đủ”, một câu chuyện ngắn gọn nhưng sẽ giúp bạn ngẫm nghĩ và hiểu hơn lí do tác giả viết cuốn sách này. Ông Đỗ Cao Bảo, nhà đồng sáng lập FPT luôn ám ảnh về sự kiện ở sân bay Sheremetyevo, Moscow năm 1989.

  Nguyên nhân khách quan: – Chiến tranh liên miên, thiên tai địch họa đã hủy hoại nhiều dấu ấn văn minh vật chất của dân tộc, và không cho chúng ta cơ hội hưởng thái bình lâu dài để phát triển. – Nền kinh tế tiểu nông, manh mún, thô sơ, chậm phát triển, phụ thuộc vào khí hậu, thời tiết. Nguyên nhân chủ quan: Nhìn vào thời điểm hiện tại, theo tôi, người dân Việt hiện đại có bốn điểm yếu cố hữu cản trở sự phát triển như sau: – Dễ hài lòng – Tư duy nhỏ trong kinh tế – Suy nghĩ chủ quan – Nền tảng triết lí cho phát triển yếu

  Hạt nhân của phần một cũng như toàn bộ cuốn sách này được khái quát trong bài viết “Vì sao đất nước ta còn nghèo”. Trước đó, có nhiều nhà nghiên cứu cũng đưa ra nhiều quan điểm về ưu nhược của người Việt, băn khoăn về con đường giúp đất nước phát triển. Song không vì thế mà bài viết của tác giả Đỗ Cao Bảo kém phần hấp dẫn, bởi tác giả đã lí giải nguyên nhân đất nước còn nghèo bằng góc nhìn trực diện, mới mẻ, khoa học, không sa vào phê phán hay ca ngợi một chiều. Cách trình bày quan điểm riêng của ông rất logic, sáng rõ, lập luận chặt chẽ thuyết phục.

  Trước hết, tác giả phân tích nguyên nhân đất nước ta chưa phát triển so với các nước trong khu vực và thế giới. Theo ông, có hai loại nguyên nhân chính: khách quan và chủ quan.

  Đỗ Cao Bảo tập trung làm rõ nguyên nhân quan trọng nhất, nguyên nhân chủ quan. Dù không có cách tiếp cận liên ngành như dân tộc học, tâm lí học, văn hóa học… song những nhìn nhận, đánh giá riêng của tác giả vẫn chỉ ra được phần nào lí do chúng ta thất bại, nguyên nhân đất nước chưa thể thoát nghèo. Bằng lập luận sắc sảo, dẫn chứng gần gũi, dễ hiểu tác giả khiến bài viết không khô khan mà thu hút, dí dỏm bất ngờ.

  Nguyên nhân chủ quan đầu tiên là tâm lí dễ hài lòng của người Việt. Điều đó được biểu hiện cụ thể trong những thói quen hàng ngày: thói quen lao động nghỉ nhiều hơn làm, lười suy nghĩ, lười vận động, hám danh, văn hóa đọc suy giảm…

  Đỗ Cao Bảo đã phân tích dựa trên cái nhìn đối sánh với các dân tộc khác: so với các dân tộc khác người Việt có số năm làm việc ngắn hơn; phân tích từ những hiện tượng của đời sống hàng ngày: người Việt lười đi bộ, chỉ cần khaorng cách 100 mét học cũng đi xe máy, dù chỉ lên xuống 1-2 tầng nhưng không ai nghĩ đi bộ sẽ nhanh hơn đi thang máy… chính cách viết như vậy làm bài viết hấp dẫn hơn cả.

  Tiếp theo, tác giả khẳng định tư duy nhỏ trong kinh tế là lí do thứ hai khiến chúng ta thất bại. Tư duy nhỏ trong kinh tế hiện hữu khá rõ ở hệ thống giao thông, tổ chức buôn bán thông qua các chợ cóc vỉa hè, chuộng tạo lập doanh nghiệp nhỏ…

  Suy nghĩ chủ quan cũng là một nguyên nhân dẫn tới sự trì trệ trong phát triển quốc gia, bởi nó dẫn tới những hệ quả nghiêm trọng: đè nén sự sáng tạo, cá nhân không phát huy được tối đa năng lực…

  Tôi tin tưởng sâu sắc rằng nhất đinh đất nước ta sẽ giàu, nhất định chúng ta sẽ đuổi kịp Thái Lan, sẽ vượt Philippines trong một thời gian ngắn không xa nữa. Cơ sở để tôi tin tưởng bao gồm: – Người Việt có rất nhiều ưu điểm vượt trội – Tốc độ phát triển kinh tế 15 năm qua (2000- 2022) của Việt Nam nhanh nhất ASEAN – Việt Nam đã có những điểm sáng vượt ASEAN

  Việt Nam chưa thể thoát nghèo cũng là do nền tảng triết lí cho phát triển yếu. Việt Nam chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi các tư tưởng của Nho giáo, tuy nhiên hệ tư tưởng này lại bộc lộ nhiều hạn chế, sai lệch kìm hãm sự phát triển của đất nước như đánh giá thấp vai trò của doanh nhân, đánh giá sai lệch về tiền bạc, thậm chí coi khinh tiền bạc, nhìn nhận lệch lạc về con người…

  Các lời giải để Việt Nam thoát nghèo do các chí sĩ yêu nước, các học giả, các chuyên gia trong lẫn ngoài nước bao gồm: – Nâng cao dân trí của cụ Phan Chu Trinh và Phan Bội Châu – Học tập mô hình các nước tiên tiến Âu, Mĩ, Nhật Bản – Học tập mô hình Singapore, Hàn Quốc

  Sau khi chỉ ra những điểm yếu của người Việt hôm nay, tác giả không bi quan mà vẫn luôn tin tưởng nhất định đất nước sẽ giàu.

  Mục đích của tác giả khi viết cuốn sách này không chỉ là đặt ra câu hỏi Vì sao đất nước ta còn nghèo mà còn là để đi tìm lời giải để Việt Nam thoát nghèo. Đỗ Cao Bảo đã nghiên cứu sâu lời giải của các học giả, các chuyên gia cả trong lẫn ngoài nước, nhận ra những điểm chưa hợp lí, khả thi của chúng.

  Cuối cùng tác giả tự tìm ra câu trả lời của chính mình. Đó là lời giải nâng cao dân trí- Khắc phục điểm yếu cố hữu.

  Phần hai: Mạn đàm về kinh tế

  Tôi sẽ không tóm tắt lời giải của tác giả vào đây, bởi tôi tin rằng đó là một phần hay, đáng đọc đầy đủ và chiêm nghiệm, vì trước hết nó được viết bởi một người có tâm và có tầm. Tôi tin câu trả lời của tác giả có thể làm hài lòng hoặc chưa thỏa mãn bạn đọc, nhưng chắc chắn bài viết “Vì sao đất nước ta còn nghèo?” sẽ gieo vào lòng bạn những cảm xúc khó quên, thắp lên ngọn lửa khát vọng đầu tiên trong bạn, một ngọn lửa cháy sáng và soi rọi.

  Phần một còn có một số bài viết ngắn, sâu sắc của tác giả trình bày về thành công như “Khởi nghiệp từ gara ô tô, về khát vọng, và đặc biệt là những bài viết về giấc mơ, hành động của tập đoàn FPT, tập đoàn công nghệ thông tin số một Việt Nam với trên 30 000 nhân viên, như “Lãng mạn hay khát vọng xuất khẩu phần mềm”, “Lãnh đạo FPT chia sẻ kinh nghiệm thắng thầu quốc tế”,…

  Phần hai tập hợp hơn 20 bài viết của ông Đỗ Cao Bảo về các vấn đề kinh tế, kĩ năng trong kinh doanh, khát vọng, ước mơ.

  Trong phần hai, bạn đọc tiếp tục bắt gặp lối viết dí dỏm, hài hước mà sâu sắc của tác giả. Cách tác giả trình bày vấn đề cũng linh hoạt, tự nhiên và gần gũi, đó có thể là một câu chuyện, một tự truyện, một bài thống kê…

  Thắp lửa khát vọng trong từng chia sẻ về thành công, về điều ta nên làm để giúp đất nước thoát nghèo: Có một môn học gọi là Thành công; Thất bại là tên đại bịp; Sự khác biệt giữa thành công và thất bại; Yếu tố quan trọng nhất quyết định toàn cầu hóa thành công tại một quốc gia là gì?…

  Bây giờ nghĩ lại mới thấy mình thật liều lĩnh: chỉ có hai bàn tay trắng, không tiền (có 150 đô la trong túi), không tiếng Anh, không tiếng Pháp, không vốn sống quốc tế (mới xuất ngoại một lần), thế mà tôi dám sống và làm việc ở Pháp hay nói cách khác là start up ở Pháp. Đúng là khi nghèo khổ người ta thường có chí, dũng cảm và liều lĩnh hơn. Phần ba: Cái nhìn đa chiều về xã hội

  Truyền lửa hy vọng qua từng tấm gương: Cô gái 8x trở thành triệu phú nhờ nghĩ lớn; Doanh nhân Bạch Thái Bưởi, nghĩ lớn làm lớn, tinh thần dân tộc, nâng cao dân trí; Tại sao Jack Ma trở thành tỷ phú giàu nhất châu Á…

  Trong bài viết “Tay trắng liều lĩnh đi Pháp lập nghiệp”, Đỗ Cao Bảo đã trải lòng chia sẻ những tâm sự về khát vọng của chính mình, cũng như trải nghiệm mà tác giả gọi là liều lĩnh.Bài viết không dài, lối viết tự nhiên chân thành song để lại ấn tượng sâu đậm, tiếp thêm lửa cho những khát vọng Việt đang cháy sáng,

  Ở phần ba Đỗ Cao Bảo nhìn nhận về nhiều vấn đề trong xã hội hiện đại có ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của đất nước.

  Đã có lòng hảo tâm thì cũng nên bớt chút thời gian giám sát để tấm lòng của mình không chỉ đến đúng địa chỉ mà còn góp phần giữ tình làng, nghĩa xóm, giữ tình yêu thương đùm bọc lẫn nhau, đừng để có tình trạng như một gia đình ở thôn Tân Thượng, một mình đứng đối lập với 400 hộ trong thôn.

  Tác giả quan sát suy ngẫm về nhiều hiện tượng, vấn đề bức bối trong xã hội: ùn tắc giao thông: “Cứ đi rồi sẽ thành đường”; Ùn tắc giao thông: giải pháp đặc biệt; Nên giúp đỡ bà con vùng lũ lụt như thế nào? ; Xếp hàng và ích kỷ…

  Đỗ Cao Bảo suy ngẫm nhiều, chỉ ra nhiều cái chưa được của người Việt hôm nay ở một vài phương diện đời sống nhưng không nhằm chỉ trích mà để nêu ra giả pháp, đưa ra hướng khắc phục. Bởi vậy, mỗi dòng đều thấm đượm tinh thần nhân văn, như khi kết lại bài “Nên giúp đỡ bà con vùng lũ lụt như thế nào?”, tác giả viết:

  Ông bà ta có câu “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Rõ rang nếu chúng ta chỉ tiếp xúc nhiều với những vùng quê, những cảnh nghèo đói, thiếu ăn, chúng ta sẽ thấy bức tranh kinh tế “ảm đạm, u ám”, “một bức tranh toàn màu xám”, còn nếu chúng ta tiếp xúc nhiều với tỷ phú làng, những làng tỷ phú chúng ta sẽ thấy một bức tranh kinh tế “sáng sủa hơn”, nếu không “màu hồng” thì ít ra “không phải màu xám”.

  Có nhiều bài viết mới mẻ, đưa tới nhiều điều xung quanh ta mà ta chẳng hay biết về đất nước mình.

  Phần bốn: Cuộc sống sắc màu

  Trong bài “Tỷ phú làng và làng tỷ phú”, chúng ta ngỡ ngàng với những phát hiện của tác giả về nông thôn Việt hôm nay: cách Hà Nội chưa đầy 18km là làng Đồng Kỵ- làng không đếm hết tỷ phú, ở thị trấn Nông trường Mộc Châu có 600 tỷ phú ngày ngày vẫn lái xe đi thăm bò, Thanh Vân- cả làng mua ô tô từ nuôi gà, Làng cam Cao Phong đi xe Lexus, làng Mẹo quê lúa 50% là tỷ phú.

  Nhật Bản, đất nước của khát vọng và ý chí vươn lên, sự thần kỳ, biểu tượng kinh tế châu Á, mà chúng ta vẫn ngưỡng mộ, chưa bao giờ nghi hoặc. Tuy nhiên trong bài “Phải chăng sự thần kỳ Nhật Bản đã hết”, tác giả Đỗ Cao Bảo nêu ra thực trạng về sự tăng trưởng chậm của đất nước vĩ đại và phân tích nguyên nhân khiến sự thần kỳ biến mất.Theo tác giả, có 4 nguyên nhân chính: nỗi nhục thua trận đã hết, dân số tăng trưởng âm, lực lượng lao động giảm, tư duy tuyệt hảo không phù hợp với thời đại công nghệ, tư duy bạn bè chiến hữu không phù hợp với thời đại toàn cầu hóa.

  Khép lại cuốn sách đầy tâm huyết của mình, Đỗ Cao Bảo tiếp tục khám phá thế giới muôn hình đa sắc ở nhiều góc nhìn.

  Tưởng ở đâu, hóa ra ngay cả ở nước Mỹ truyền thông cũng “bất lương”. Đến cả Tổng thống Mỹ, Donald Trump, cũng bị truyền thông Mỹ “cắt, cúp, giật tít” để đưa đến không chỉ công chúng Mỹ mà cả công chúng Việt Nam một hình ảnh Donald Trump khác với con người thật của ông.

  Đó là suy ngẫm về “Cách dạy con tuyệt vời của tỷ phú”, với những lời khuyên hữu ích: Luôn có mặt khi chúng cần; Nguyên tắc “ba không”: không rượu, không thuốc, không xăm mình; Bố phải làm gương cho các con; Dạy con tính kỷ luật; Dạy con biết đứng lên từ vấp ngã; Dạy con hiểu về giá trị của đồng tiền và biết kếm tiền; Dạy con về lòng chính trực và nhân ái; Không bao giờ bắt con nối nghiệp cha…

  Ford cũng tương tự như Einstein, nhà bác học vĩ đại người Đức không trả lời được câu hỏi rất đơn giản: “Một dặm Anh bằng bao nhiêu foot?” Henry Ford đã trả lời trước tòa: “Tại sao tôi phải nhớ những thứ mà khi cần, chỉ một phút tôi có thể chỉ ra một trợ lí của tôi có thể trả lời tất cả các câu hỏi ấy”? Einstein đã trả lời: “Tại sao tôi phải nhớ những con số mà khi cần tôi có thể tra được ở rất nhiều tài liệu xung quanh”? Cả Henry Ford và Einstein đều cho rằng “trí óc sinh ra là để suy nghĩ, tư duy, phân tích và tổng hợp hơn là cái kho chất đầy những con số”.

  Đó là phát hiện hóa ra “Truyền thông Mỹ cũng bất lương”.

  Đó là chia sẻ thú vị về “Trí óc sinh ra để làm gì”, từ việc gợi nhắc trải nghiệm của chính bản thân, tác giả còn dẫn ra câu chuyện vui về những người nổi tiếng:

  Đoàn FPT một lần ra đi, ra đi ra đi áo quần không có, một thời gian khó có bao giờ quên, dưới cờ oai nghiêm ba màu bay… Kết

  Đó là câu hỏi “Nhiều người nước ngoài còn yêu Việt Nam, lẽ nào chúng ta lại không yêu quê hương mình?” khi biết anh bạn Nhật thích nhiều thứ ở Việt Nam. Anh bạn Singapore thích sống ở Việt Nam…

  “Khát vọng Việt: Vì sao đất nước ta còn nghèo?”, vẫn là một câu hỏi dành cho tôi, cho bạn, cho những người trẻ mang tầm vóc và trí tuệ Việt, cho một thế hệ mang bản lĩnh Việt… Cứ mơ đi, cứ tin đi, nhất định chúng ta sẽ đạt được… Tác giả: Thu Thảo – Bookademy

  Đó là niềm tự hào về tập đoàn FPT trong bài viết “Tản mạn ngày 30 tháng 4” qua lời một bài hát vui.

  Khát vọng Việt: Vì sao đất nước ta còn nghèo? ” được viết bởi một người sinh ra trong những năm tháng chiến tranh gian khổ, trưởng thành đúng vào giai đoạn nghèo khó nhất của đất nước, mang trong mình khao khát đưa đất nước thoát nghèo. Mỗi bài viết trong cuốn sách là ngọn lửa truyền tới thế hệ trẻ hôm nay, cách ta đọc và trao truyền, trải nghiệm những điều tâm đắc trong cuốn sách cũng là một phần của quá trình truyền lửa khát vọng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vì Sao Nước Ta Có Khí Hậu Nhiệt Đới Ẩm Gió Mùa?
 • Bão Là Gì? Vì Sao Lại Có Bão? Ở Việt Nam 1 Năm Có Bao Nhiêu Cơn Bão?
 • Vì Sao Vòng Năm Của Cây Có Thể Phản Ánh Lịch Sử Ô Nhiễm Môi Trường?
 • Vì Sao Nói Rừng Xanh Là “lá Phổi” Của Trái Đất?
 • 10 Vạn Câu Hỏi Vì Sao Về Khoa Học Môi Trường
 • Tại Sao Em Ít Nói Thế

  --- Bài mới hơn ---

 • Vì Sao Giá Vàng Trong Nước Tăng Mạnh Hơn Giá Vàng Thế Giới?
 • Vì Sao Chủ Nghĩa Phát Xít Thắng Thế Ở Đức ? Đầy Đủ Hơn Lịch Sử Lớp 11
 • Cùng Đi Tìm Câu Trả Lời Vì Sao Chủ Nghĩa Phát Xít Thắng Thế Ở Đức
 • Tại Sao Ví Điện Tử Đang Tạo Sức Hút Tại Việt Nam?
 • Ví Điện Tử Là Gì? Vì Sao Nhiều Người Lại Sử Dụng Những Loại Ví Điện Tử Xu Thế Thời Ưu Thế Hiện Tại?
 • Tất cả mọi người, bạn bè, thầy cô, những người quen biết hoặc những người tôi mới gặp lần đầu đều hỏi tôi câu này. Có lẽ là họ đang muốn hỏi thăm liệu tôi có đang cảm thấy ổn không hoặc chí ít tìm ra một lý do lúc đó vì sao tôi lại đang “thu mình” như con ốc sên như thế. Đôi lúc câu hỏi này được lặp đi lặp lại nhiều lần đến nỗi tôi không biết nói gì hơn và chỉ muốn đứng dậy đi về.

  Thực sự khó có thể giải thích sự im lặng của tôi kéo dài như vậy. Đôi lúc tôi im lặng chỉ vì đang mải mê quan sát gì đó hoặc đang có dòng suy tưởng trong đầu cứ chạy hoài mà không chịu dừng lại. Đôi lúc tôi thích nhìn mọi người nói chuyện với nhau, cười đùa với nhau hơn là nói, vì e rằng nếu có nói ra sẽ là những thứ gì đó hơi tối nghĩa. Hoặc đơn giản, tôi im lặng chỉ vì tính cách sinh ra đã thế. Im lặng.

  Nhưng chưa phải là tất cả.

  Có nhiều bài viết về người hướng nội hay và ý nghĩa nhưng cũng có xuất hiện một số bài về người hướng nội mang hơi hướng tiêu cực và mang màu sắc khá ảm đạm dù cho phân tích rất đúng. Nhưng thực tế nói lên rằng rất nhiều người ngoài kia, bao gồm cả người hướng nội, tự mặc định những tính chất “loser” như thế dành cho mình bao gồm các câu hỏi như : Nào là “không phải là người biết “cư xử khéo léo”, “biết ‘gần gũi’ cấp trên”, “quá ít nói và không biết bày tỏ sự thân thiện”, hay thậm chí “tin rằng tình yêu nhẫn nại và bao dung của mình có thể cảm hóa được người kia”…

  “Tại sao mình cống hiến như vậy, mà cuối cùng họ lại âm thầm chơi xấu sau lưng?”

  “Tại sao mình đã cho đi chân thành, để rồi cái nhận lại là phản bội?”

  “Tại sao mình không thể sống “khéo” hơn, trong khi dường như mọi người đều có thể?”

  Bất kỳ ai có những suy nghĩ như vậy về người hướng nội, xin hãy tỉnh lại dùm!

  ( Trích từ ” Introvert không phải là loser – Lien Anh Nguyen , một beauty blogger )

  Tôi đã từng được đọc cuốn Hướng Nội- Sức mạnh của yên lặng trong thế giới không ngừng, bản gốc là Quiet của Susan Cain được hai dịch giả là chị Uông Xuân Vy và chị Nguyễn Hoàng Phước Diễm thực hiện. Cuốn sách đó phải nói là rất hay và miêu tả đầy đủ và chính xác về chân dung người hướng nội trong thế giới chuộng hướng ngoại như thế nào. Những gì được viết trong đó phần nào đã khiến tôi cảm thấy thỏa mãn hơn và hiểu hơn về con người mình rất nhiều.

  Chỉ là tôi lại có tính đòi hỏi hơn chút, dù đã tham khảo, đọc nhiều nhiều sách báo và tài liệu nhưng bản thân tôi lại muốn được nhìn người hướng nội trong đời thường như thế nào, tôi muốn được nghe các chia sẻ thật sự của những bạn hướng nội trong nhiều khía cạnh của cuộc sống. Tôi vẫn rất muốn mong chờ có một tác giả nào đó có thể viết ra cuốn sách ấy để tôi, những người hướng nội có thể đọc nhưng rồi vẫn chưa thấy ai.

  LINK ORDER FAHASA

  LINK ORDER SKYBOOKS

  Review của Sunhuyn

  Thêm vào đó, cách đây không lâu khi được đọc bài viết “Dân Hướng Nội à, làm ơn ngừng gõ phím đi được không” của tác giả Đoản Tăng trên Spiderum. Ban đầu thì tôi hơi nóng mặt, nhưng cố gắng đọc kỹ rồi mới thấy rằng, dù cho bài viết đó còn nhiều yếu tố chưa được khách quan, nhưng tôi cũng hiểu rằng người hướng nội không nên chìm đắm vào cảm xúc quá nhiều, không nên gây sự chú ý của mình chỉ vì mình là hướng nội. Có lần dạo lang thang trên FB, vài người trong số họ là introvert, nhưng status của họ lại so-deep quá. Lướt từ trên xuống, toàn ảnh và caption có phần hư ảo mang tính chất chìm đắm cảm xúc quá nhiều, không thực tế. Tôi không dám phán xét, vì đấy là cách sử dụng mạng xã hội của riêng họ. Lâu lâu thì không sao, chứ ngày nào cũng deep quá mức thì bấm unfollow vì tôi không muốn bị ảnh hưởng thứ cảm xúc kia. Và tôi luôn cho rằng chính sự muốn được chú ý của họ lại gây ra sự ác cảm không nhỏ đến người hướng nội. Từ đó tôi quyết tâm viết sao cho khách quan nhất, thực tế nhất có thể.

  Vì vậy tôi viết cuốn sách này với dạng chỉ để chia sẻ góc nhìn của tôi và tâm sự có thật của những bạn hướng nội khác. Những phần mục trong cuốn sách đều là dạng chia sẻ và có những cách thức làm sao đó để vượt qua vài trở ngại trong đời sống. Các bạn tự đọc, tự nghiệm và rút ra bài học cho chính mình, tất nhiên là không phải bạn đọc hết sách là sẽ hết ngay đâu mà còn phải thực tế bên ngoài nữa.

  1. Tôi đã không biết mình là người hướng nội ( An Ngân )
  2. Cưa đổ một người hướng nội, khó hay dễ
  3. Những kiểu nghề nghiệp không mong muốn của người hướng nội
  4. Những điều người hướng nội muốn nói với bạn trong chuyện ấy
  5. Tĩnh lặng, sức mạnh tiềm ẩn thực sự của người hướng nội
  6. Người hướng nội và niềm vui ngày Tết
  7. Người hướng nội và sinh nhật của bản thân.
  8. Bạn hướng nội hay nhút nhát & phương pháp vượt qua sự nhút nhát
  9. Liệu cặp đôi hướng nội- hướng ngoại có thực sự hoàn hảo ?
  10. …….

  Tôi có viết và tổng hợp dưới nhiều tiêu đề, ví dụ cưa đổ một người hướng nội, khó hay dễ; cách người hướng nội có được kỹ năng giao tiếp, chào hỏi, và tận hưởng bữa tiệc và cùng vài tiêu đề khác nữa. Nhưng nếu không có sự động viên của anh admin của group Người đọc sách và những đóng góp ý kiến chỉnh sửa của anh Huy trong bài Khi người hướng nội làm lãnh đạo, chị An góp ý bài Những bất ổn trong cặp đôi người hướng nội hay cô gái với biệt danh tên Bi thì e rằng tôi không thể nào hoàn thiện cuốn sách này.

  Tôi cảm ơn tác giả bức ảnh có tên là Alexandru Zdrobău đã cho phép sử dụng bức ảnh cô gái với đôi mắt làm bìa cuốn sách, đồng thời cảm ơn anh Linh đã design bìa cover.

  Sau cùng, tôi chỉ muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến cô gái tên K. Không biết phải nói sao cả nhưng tôi luôn cảm ơn mà cách cô ấy xuất hiện trong đời mình. Cô ấy luôn động viên và nhắc nhở và tôi cũng lấy đó để tạo động lực hoàn thiện cuốn sách này.

  Dù bạn hướng nội hay hướng ngoại thì không có tính cách nào được gọi là ưu việt. Hướng nội hay hướng ngoại thì không bao giờ có hướng nào tuyệt vời nhất cả. Kiểu tính cách nào cũng có tính hai mặt, nhưng Nhưng nếu bạn là một hướng nội, bạn biết rõ mình điểm mạnh chỗ nào và cần phát huy như thế nào, điểm yếu thế nào và cần hạn chế ra sao. Từ đó bạn ngày càng hoàn thiện hơn, trưởng thành hơn thì đó mới là điều tuyệt vời nhất.

  Nhưng các bạn hướng nội cũng đừng cho rằng vì tôi là thế này nên tôi như thế, nên tôi không thích. Vì điều này rất dễ khiến các bạn không phát huy điểm mạnh mà vẫn luôn cố hữu yếu điểm, thực sự không nên. Lúc hướng nội thì hướng nội, lúc hướng ngoại thì hãy hướng ngoại nếu các bạn muốn nếu cảm thấy điều đó là có lợi cũng chỉ để tốt hơn. Quan trọng, các bạn cũng đừng nên gây chú ý vì dễ bị hiểu lầm như phong trào, hãy âm thầm lặng lẽ và cũng chẳng cần tuyên bố, hét to với mọi người “Tôi là người hướng nội”. Chỉ cần tự bạn biết thôi là được rồi.

  Hướng nội hay hướng ngoại đều không bằng hướng thiện.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Yếu Tố Then Chốt Giúp Nước Mỹ Giàu Nhất Thế Giới
 • Chuyện Chưa Kể Đầy Xúc Động Của Quán Quân Olympia Trần Thế Trung
 • Nhìn Từ Danh Sách Đội Tuyển Việt Nam: Ông Park ‘đóng Cửa’ Với Tân Binh
 • Tổng Thống Trump: Có Thể Đóng Cửa Thêm Nhiều Lãnh Sự Quán Trung Quốc
 • Nhật Bản: Sẽ Đóng Cửa Trường Học Để Tránh Lây Lan Covid
 • Tại Sao Anh Không Yêu Em

  --- Bài mới hơn ---

 • Tăng Tương Tác Facebook Cá Nhân
 • Trà Gạo Lứt Giảm Cân
 • Trà Gạo Lứt Giảm Cân Hera, Trà Giảm Cân Gạo Lứt Hạt Chia
 • Kinh Nghiệm Giảm Cân Bằng Trà Gạo Lứt Từ A Đến Z
 • Tại Sao Lại Gọi Là Răng Khôn? Răng Khôn Có Tác Dụng Gì?
 • Tên tiếng Trung:【 快穿】你为什么不爱我.

  Tên Hán Việt:【Khoái xuyên 】Nhĩ vi thập ma bất ái ngã.

  Edit: Văn Văn 🌸.

  Designer: Mi (Hamters Team).

  Độ dài: 230 chương.

  Thể loại: Nguyên sang, ngôn tình, cổ đại, hiện đại, HE, tình cảm, báo thù, ngọt sủng, trọng sinh, hệ thống, song khiết, xuyên nhanh, hào môn thế gia, gương vỡ lại lành, cường cường, cưới trước yêu sau, cung đình hầu tước, kiếp trước kiếp này, nhiều CP, cải trang giả dạng, kim bài đề cử🏅, nữ cường, ngược tra, 1v1.

  Ngày đào hố: 7/5/2020.

  Ngày lấp hố:?/?/?

  Tình yêu là gì?

  Cớ gì mọi người lại cứ như thiêu thân lao đầu vào lửa?

  Tại sao lại có nhiều thứ lý do như vậy? Tại sao rõ ràng ban đầu nói yêu thắm thiết như thế, vậy mà sau đó lại có thể trở mặt ngay được?

  “Tại sao anh không yêu em?”

  Người chồng dứt khoát đi cùng tiểu tam, không quan tâm tới gia đình của mình, cũng không thèm ngó tới vợ mình dù cô quỳ xuống dưới đất, khàn giọng hỏi

  Chồng của cô âu yếm ôm người con gái mỹ mạo trong ngực, đối với cô liếc mắt chán ghét, “Cô không có mộng tưởng lại quá quê mùa.”

  ….

  “Tại sao anh không yêu em?”

  Người vợ bị đánh đến sưng mặt sưng mũi, run run chảy nước mắt.

  Người chồng có thói quen bạo lực gia đình nói với cô, “Mau đem tiền lương của tháng này cho tôi.” Sau đó một bạt tai tát xuống.

  “Tại sao anh không yêu em?”

  Lúc còn trẻ vì hắn mà liều lĩnh, cô hy sinh tuổi trẻ và ước mơ cho tình yêu này, bỏ học đi làm công chỉ để cung cấp tiền cho hắn đến trường, bây giờ người phụ nữ với làn da thô ráp, quần áo cũ kỹ chính là cô.

  Hắn thế nhưng lại đảo mắt liền cùng thiên kim hào môn đính hôn, hắn nói: “Cô là vết nhơ trong cuộc đời tôi, những việc cô làm là do cô cam tâm tình nguyện, tôi không có cầu cô.”

  “Tại sao anh không yêu em?”

  Trái tim thiên kim tiểu thư tan vỡ, lệ rơi đầy mặt, hét lên.

  Người chồng phượng hoàng nam* của cô trừng mắt, không kiên nhẫn nói: “Cô chớ dọa mẹ cùng chị và em gái của tôi, phòng ở chúng ta nhiều như vậy, cho chị tôi một cái phòng thì có là gì?”

  (*) Phượng hoàng nam: đàn ông chuyên ăn bám váy phụ nữ.

  “Tại sao anh không yêu em?”

  Đã từng một thời là nữ minh tinh nổi tiếng nhất, tương lai đầy triển vọng, cô vì hắn mà nỗ lực giúp hắn thành công, rời khỏi vòng giải trí, đem mọi tài nguyên tốt nhất cho hắn, cuối cùng hắn cũng thành công trở thành ảnh đế trong giới điện ảnh, nhưng hắn lại xem cô như bước đệm để đạp lên.

  Hắn nói: “Cô bây giờ đã không có giá trị, tôi công thành danh toại**, tôi đã trở thành một truyền kỳ. Mà cô, là đá kê chân giúp tôi thành công…”

  (**) Công thành danh toại: đạt được kết quả mĩ mãn trên đường công danh, sự nghiệp.

  Đây là tình yêu a, lúc ngọt ngào thì nó giống như mật đường, lúc ăn mòn thì nó giống như thạch tín***.

  (***) Thạch tín (asen): là một loại chất hóa học được biết đến như là một chất cực độc, gấp 4 lần thủy ngân.

  Như vậy, không bằng dùng tình yêu của cô, đến cùng tôi trao đổi một vài thứ đi.

  Cô muốn trả thù, mà tôi thì cần tình yêu, đến tu bổ trái tim đầy huyết nhục mơ hồ và đi tìm kiếm lại tình yêu của tôi.

  Chuyện xưa của nam chính:

  Thi Vinh chưa bao giờ có được tình yêu của Mạnh Nịnh trong đời, vì vậy sau khi hệ thống xuất hiện, hắn không ngần ngại đồng ý tất cả các yêu cầu của hệ thống đi cứu những người phụ nữ bị phụ lòng để đổi lấy cơ hội sống lại của Mạnh Nịnh. Trong thế giới ảo mộng, cuối cùng hắn cũng có được điều ước của mình, nhưng điều đó không có thật. Liệu hắn có thể biến giấc mơ của mình thành hiện thực?

  “Ngay cả khi đó là ký ức của anh, nhưng bây giờ, anh xác thực yêu em, cho nên, em thống khổ cái gì a?”

  “Không cần buông tay, giống như trước kia, bắt lấy tay anh.”

  Cả đời này, hắn quyết cùng cô quấn quýt không rời.

  ⚠ Lưu ý:

  – Cái này tuyệt đối là ngược tra văn.

  – Nam 9 xuyên qua trợ giúp những người phụ nữ bị phụ lòng, phản bội. Từ đó mở ra thế giới ảo tưởng đi vãn hồi chuyện xưa của nữ 9.

  – Nam 9 không phải là người lương thiện, trừ nữ 9, đối xử với người khác cực kỳ tàn bạo, thỉnh mọi người chuẩn bị tâm lý thật tốt.

  – Nam9 có chút điên điên, có chút biến thái, nhưng được cái siêu sủng nữ 9.

  ****

  Văn Văn: Chào các bảo bối, lại gặp nhau rồi.

  Tui đào hố do thấy đọc văn án khá lạ, tui là thành phần thích truyện xuyên nhanh nữa, nên quyết định đào, mặc dù chả có kinh nghiệm gì cho cam, nên sạn thì chắc chắn có, nhất là mấy cái TG cổ đại, huyền huyễn,…

  Đặt gạch trước thôi, phải hoàn xong bộ Dấu Cắn bên kia thì mới tập trung bên đây được, có thời gian cũng sẽ ráng edit, ha ha.

  Thông cảm xíu cho phận edit của tui.

  7/5/2020.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Da Tay Bị Khô Và Cách Chữa Trị Từ Nguyên Liệu Thiên Nhiên
 • Đừng Hỏi Tại Sao Da Khô Sần Sùi Nếu Bạn Có 5 Thói Quen Này
 • Da Mặt Bị Dị Ứng Nổi Sần Ngứa
 • Bí Quyết Trị Mụn Cám Cho Da Khô Nhanh Chóng Và Hiệu Quả Nhất
 • 15 Cách Trị Da Mặt Khô, Da Khô Bị Bong Tróc, Sần Sùi, Ngứa, Rát Ngay Tại Nhà
 • Tại Sao Em Ít Nói Thế?

  --- Bài mới hơn ---

 • Review Sách Tại Sao Em Ít Nói Thế?
 • Vì Sao Giá Vàng Tương Lai Vẫn Đang Tăng Cao?
 • Vì Sao Giá Vàng Liên Tục Lập Đỉnh Lịch Sử?
 • Vì Sao Ví Điện Tử “hút” Người Dùng?
 • Lỗi Không Thể Kết Nối Itunes Store, Đây Là Cách Khắc Phục
 • Giới thiệu sách Tại sao em ít nói thế – Tác giả Huy Đức

  • Một người ít nói không có nghĩa là lạnh lùng thờ ơ với mọi thứ.
  • Một người hoạt náo, vui vẻ, cười cả ngày, nói hàng giờ không có nghĩa là họ không cảm thấy cô đơn một mình.

  Ai cũng có những khoảng trống mà không ai chạm vào được, những câu chuyện không muốn kể cùng ai, những thẳm sâu trong lòng chỉ một mình mình hiểu. Bởi thế chẳng thể đánh giá ai qua bề ngoài, chẳng thể truy vấn ai bởi những cái họ thể hiện ra… có chăng điều chúng ta nên làm là lặng lẽ ở bên.

  Bởi những người ít nói lại là những người suy nghĩ nhiều. Những người luôn cố gắng tỏ ra mạnh mẽ và bất cần, mới thực sự là người cần quan tâm và che chở.

  “Tại sao em ít nói thế?” Tại sao lại không mở lòng để thấy bớt cô đơn, trống vắng vào những thời khắc em thực sự muốn sẻ chia? Tại sao em không thể sống khéo hơn, trong khi mọi người đều có thể?

  À, bởi đó là em, bởi im lặng đâu phải là xa cách, bởi lắm khi em cũng muốn sẻ chia, muốn giao tiếp muốn khéo léo nói ra những điều như ai kia mà chẳng được. Bởi có nhiều người lầm tưởng ta làm mầu hay ta sang chảnh quá, rằng ta khinh người hay cố tỏ ra khác biệt. Ta im lặng… chẳng biết nói thêm điều gì.

  Đôi khi một đám đông chỉ khiến bạn rơi vào tận cùng của sự cô độc, càng gượng cười để hòa vào cuộc vui càng xé thêm những lỗ trống trong lòng.

  Xoay quanh những chia sẻ về: Cưa đổ một người hướng nội, khó hay dễ, Vượt qua cơn trở ngại mang tên nhút nhát, hay Chân dung một cô gái /chàng trai hướng nội giàu cảm xúc… bạn sẽ biết rõ điểm mạnh của mình và cần phát huy chúng như thế nào, điểm yếu ở đâu và cần hạn chế ra sao.

  Tại sao em ít nói thế được viết dưới góc nhìn tâm lý học với nhiều nghiên cứu và tham khảo sâu sắc

  Những câu chuyện thật, những con người thật trong “Tại sao em ít nói thế?” sẽ giúp bạn hiểu hơn về chính mình, hiểu hơn về người ấy và có thể dũng cảm hơn khi đối mặt với những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống.

  Cuốn sách dành tặng những người muốn bước chân vào, chạm tới thế giới của những người đa cảm, đa sầu, của những người ít nói, hướng nội. Cũng dành tặng chính những người luôn một mình ấy để họ hiểu mình hơn, để họ bớt cô đơn hơn.

  Mời bạn đón đọc.Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Tại sao em ít nói thế
  • Nhà Xuất Bản Phụ Nữ
  • Tác giả: Huy Đức
  • Loại bìa: Bìa mềm
  • Số trang: 328

  Đánh giá Sách Tại sao em ít nói thế

  Review sách Tại sao em ít nói thế

  1. Bạn có phải là một người hướng nội?

  Nhiều người không biết người hướng nội là như thế nào và cũng có nhiều hướng nội không hiểu về mình. Để giúp người đọc tự xem xem mình có phải là hướng nội hay không thì cuốn sách đã có một phần trắc nghiệm nho nhỏ. Mình đã làm thử và kết quả thật bất ngờ. Trước đây mình nghĩ mình hướng nội nhưng đôi khi so sánh bản thân với những đặc điểm của người hướng nội thì lại có vài điểm không giống lắm.

  Làm xong trắc nghiệm thì mình ra kết quả là người “ambivert” tức là người có tình cách “hai mặt” vừa hướng nội vừa hướng ngoại, lúc thế này lúc thế kia với tỉ lệ hướng nội – hướng ngoại là 50/50 hoặc chênh lệch không nhiều. Nếu bạn ra kết quả là người hướng nội hay người hướng ngoại thì cũng chưa chắc là bạn hướng nội, hướng ngoại hoàn toàn. Cũng giống như người thiên về não trái hoặc não phải, chúng ta chỉ là thiên về một hướng nào đó nhiều hơn thôi chứ không thể là 100% được.

  2. Bạn thuộc kiểu hướng nội nào?

  Ồ, chia thành hướng nội, hướng ngoại đã đủ gây đau đầu rồi, đã thế lại còn nhiểu kiểu hướng nội nữa ư? Nhiều người nhận thấy mình có vẻ là người hướng nội, nhưng đôi lúc lại thấy hoang mang vì thấy mình không có những đặc điểm này nọ kia. Vì hướng nội cũng có nhiều kiểu khác nhau đấy. Có thể kể ra một vài kiểu như: Hướng nội lo lắng, hướng nội suy nghĩ, hướng nội chậm rãi và hướng nội xã hội.

  Trong đó những người hướng nội xã hội thích hoạt động trong những nhóm bạn thân, đồng nghiệp với số lượng không nhiều. Họ cũng thích tham gia các hoạt động, sự kiện về lĩnh vực mà họ thích thậm chí khi nhìn vào không nhiều người nghĩ họ là người hướng nội. Tuy nhiên họ lại có xu hướng từ chối những buổi đi chơi xa hay tiệc tùng linh đình vì họ thích những hoạt động nhẹ nhàng, không tiêu tốn nhiều sức lực hơn. Những ai thuộc các kiểu hướng nội kia thì sẽ trầm tư và ít thể hiện mình ở ngoài xã hội hơn. Tất nhiên là kiểu chia thành các loại này chỉ mang tính chất tương đối, mỗi người chúng ta sẽ thấy mình có vài đặc điểm của kiểu này, vài đặc điểm của kiểu kia tùy thuộc vào hoàn cảnh của mình.

  3. Người hướng nội trong các mối quan hệ xã hội

  Người hướng nội ưa thích những nơi yên tĩnh, muốn ở một mình để có thể suy nghĩ về bản thân, về thế giới xung quanh, dành thời gian cho những gì họ thích, họ quan tâm. Họ có vẻ như trốn tránh khi phải gặp người lạ, một trăm lần mời đi chơi thì kiểu gì cũng phải chín mươi chín lần từ chối. Do đó bạn có thể nghĩ họ ghét giao tiếp với xã hội, có chút kì quặc, khó hiểu. Thật sự thì nếu bạn tìm hiểu nhiều hơn về người hướng nội bạn sẽ thấy họ sẽ những người bạn, người đồng nghiệp tuyệt vời, đáng mến.

  Tuy vậy, người hướng nội lại dễ mắc những hiểu nhầm như thiếu lễ phép, thiếu thiện chí khi chào hỏi gặp gỡ vì sự im lặng, ít nói của mình. Ở phần này tác giả có một mục tên: Người hướng nội và ác mộng mang tên “lời chào hỏi”. Thật sự với tư cách là một người hướng nội mình nghĩ “lời chào hỏi” không phải là một cơn ác mộng khủng khiếp như tác giả viết. Trước đây mình cũng gặp chút khó khăn khi phải gặp người lạ nhưng nếu như nói người hướng nội không chào hỏi hay lẩn tránh ai. Việc mình gặp khó khăn ở đây là không biết sẽ nói gì tiếp theo sau lời chào hỏi đó vì mình không giỏi cách hỏi thăm chuyện người khác, mỗi lần cố gắng hỏi thì lại thấy thật nhạt nhẽo và gượng gạo. Mặc dù mình không thích cách viết của tác giả phần này lắm vì nó có cảm giác như người hướng nội thật là kì quặc nhưng mình lại rất đồng ý với quan điểm của tác giả là dù hướng nội là tính cách nhưng kĩ năng giao tiếp thì ai cũng cần phải học. Và thật sự mình đang từng ngày từng ngày cải thiện kĩ năng của mình trong cuộc sống.

  Tác giả đã dành một phần riêng tên: Người hướng nội và cách cải thiện kỹ năng giao tiếp để đưa ra một vài lời khuyên dành cho những bạn hướng nội đang gặp khó khăn ở vấn đề này. Ngoài ra tác giả còn đề cập một số mục như: Người hướng nội bên trong lớp học, Người hướng nội và gu yêu thích âm nhạc, Người hướng nội và ngày sinh nhật của bản thân, Người hướng nội và niềm vui ngày Tết,…. nhưng mình không đánh giá cao lắm vì nó hơi lan man, dài dòng không đúng trọng tâm người đọc cần.

  4. Tính hướng nội trong công việc

  Trong một xã hội có vẻ như ưa chuộng người hướng nội hơn vì sự linh hoạt, sôi nổi, nhiệt tình của họ thì người hướng nội lắm lúc sẽ chịu nhiều thiệt thòi hơn. Nhưng người hướng nội có những điểm mạnh riêng trong công việc. Một người lãnh đạo hướng nội cũng thành công không kém gì người lãnh đạo hướng ngoại. Tác giả đã chỉ ra một số phẩm chất của người lãnh đạo hướng nội như:

  – Khả năng lắng nghe: Họ quan sát, thu thập ý kiến khá tốt. Họ thích trò chuyện, trao đổi ý kiến riêng với nhân viên của mình nên dễ gây cảm tình và tạo được sự liên kết. Mặc dù họ không phải là mẫu người hay tổ chức những cuộc vui chơi, hoạt động tập thể để củng cố team-building nhưng họ sẽ là người sẵn sàng lắng nghe tâm tư, giải quyết vấn đề của cấp dưới .

  – Sự tự do: Người hướng nội luôn cố gắng hòa hợp suy nghĩ của mình với những đồng nghiệp, trong khi người sếp bình thường sẽ cố gắng dẫn những suy nghĩ của cấp dưới theo suy nghĩ của họ.

  – Sự chân thật: Giống như tình bạn bình thường, những người lãnh đạo hướng nội có thể không quảng giao rộng, có nhiều đối tác ở mọi lĩnh vực nhưng họ lại có những đối tác, những người bạn thật sự chân thành.

  – Sự chính xác: Có thể trong suốt quá trình tạm thời tách biệt ra khỏi xã hội, người hướng nội thường phát triển kỹ năng suy nghĩ và phản biện bởi nó giúp họ xử lý mọi thông tin mà họ thu nhận được trong ngày một cách chính xác hơn.

  Những công việc phù hợp với người hướng nội có một vài điểm chung như: đòi hỏi sự sáng tạo, tính độc lập trong công việc, những công việc đòi hỏi sự tính toán, chính xác cao,… Người hướng nội cũng không hẳn không phù hợp với những công việc đòi hỏi sự giao tiếp. Họ tuy có chút ít nói nhưng khi có sự chuẩn bị, cộng với khả năng thuyết phục, khả năng lắng nghe của mình thì những công việc như luật sư, sales,…vẫn có thể phù hợp.

  5. Tình yêu của người hướng nội

  Những cô gái, chàng trai người hướng nội thường giàu cảm xúc và họ có thể không thường thể hiện sự chủ động trong chuyện tình cảm. Họ đòi hỏi nhiều thời gian của bạn hơn để có thể thực sự hiểu họ. Nhưng khi bạn quan tâm đến suy nghĩ, tình cảm, tính cách của họ hơn thì bạn sẽ thấy họ không hề khó hiểu như bạn nghĩ. Họ là những người nhạy cảm, tinh tế và hết mực yêu thương người khác. Sự im lặng trong mối quan hệ với người hướng nội cần có một cách phù hợp, hãy để cho họ có không gian riêng và tạo được cảm giác an toàn đối với họ.

  Mặc dù cuốn sách còn có nhiều điểm mình không hài lòng lắm như cách viết còn dài dòng, lan man, các giải pháp được thể hiện thành các bước khiến cho lời khuyên đưa ra hơi bị cứng nhắc. Một số đoạn tác giả viết lại khiến cho người đọc cảm thấy người hướng nội thật kì quặc và có vấn đề. Nhưng trên hết đây vẫn là một cuốn sách cung cấp một cách bao quát cho người đọc những khía cạnh khác nhau của người hướng nội. Một câu nói của tác giả mà cực kỳ tâm đắc:

  Hướng nội hay hướng ngoại đều không quan trọng bằng hướng thiện.

  Để rồi khi gấp cuốn sách lại, chúng ta sẽ nhận ra rằng: Thế giới của người hướng nội nếu như ta nhìn từ ngoài vào tưởng chừng như thật bí hiểm nhưng nếu bạn biết cách khám phá, giúp họ mở lòng thì đó thực sự là như một Wonderland muôn sắc màu.

  Mua sách Tại Sao Em Ít Nói Thế ở đâu?

  Giá trên thị trường cuốn “Tại Sao Em Ít Nói Thế” khoảng 52.000đ đến 78.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Tiki, Fahasa, Shopee,…

  1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Tại Sao Em Ít Nói Thế Shopee”

  2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Tại Sao Em Ít Nói Thế Newshop”

  3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Tại Sao Em Ít Nói Thế Fahasa”

  Đọc sách Tại Sao Em Ít Nói Thế ebook pdf

  (Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

  THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 17/12/2020 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hành Trình Dài Từ Lời Hứa Với Chị Gái Đã Khuất… Đến Quán Quân Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 Của Trần Thế Trung
 • Công Viên Nước Đại Thế Giới: Hoạt Động Vui Chơi & Giá Vé
 • Tại Sao Thế Giới Không Cảm Thương Cho Trung Quốc Trong Nạn Dịch Virus Corona ?
 • Dubai Thuộc Nước Nào? Ở Đâu? Vì Sao Dubai Giàu Nhất Thế Giới?
 • Dubai Thuộc Nước Nào Và Vì Sao Dubai Giàu Nhất Thế Giới
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100