Top 14 # Xem Nhiều Nhất Tại Sao Jungkook Lại Viết Thư Siêu Ngắn Cho Taehyung Trong Winter Package 2019 / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Soạn Phương Pháp Thuyết Minh Siêu Ngắn / 2023

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP THUYẾT MINH Câu 1: (trang 50 SGK Ngữ văn 10 tập 2)

– Đoạn trích về Trần Quốc Tuấn: phương pháp liệt kê, nêu ví dụ → tăng tính chính xác và thuyết phục.

– Đoạn trích về Ba-sô: phương pháp giải thích, phân tích → cung cấp hiểu biết bất ngờ, thú vị.

– Đoạn trích trong văn bản “Con người và con số”: phương pháp dùng số liệu và so sánh → tạo ấn tượng và sự hấp dẫn.

– Đoạn trích về nhạc cụ: phương pháp giải thích, phân tích → cung cấp hiểu biết mới mẻ, thú vị.

Câu 2: (trang 50 SGK Ngữ văn 10 tập 2)

a. Thuyết minh bằng cách chú thích

– Câu văn Ba-sô là bút danh không dùng phương pháp định nghĩa (vì không nêu bản chất giúp phân biệt Ba-sô với những nhà thơ khác) mà dùng cách chú thích (cung cấp thêm một thông tin để làm rõ hơn về đối tượng)

– So sánh phương pháp nêu định nghĩa và phương pháp chú thích:

+ Nêu thuộc tính, tính chất cốt lõi nhất của đối tượng, nhằm phân biệt đối tượng này với đối tượng khác.

+ Đòi hỏi độ chính xác và tính toàn diện cao.

+ Nêu tên gọi khác hoặc đặc điểm khác của đối tượng nhưng không có tác dụng phân biệt đối tượng với đối tượng khác vì không phản ánh bản chất, thuộc tính toàn diện của đối tượng.

+ Mềm dẻo, linh hoạt, dễ sử dụng.

b. Thuyết minh bằng phương pháp giảng giải nguyên nhân – kết quả

– Đoạn văn có hai mục đích: nói về niềm say mê cây chuối của Ba-sô và lai lịch bút danh Ba-sô, trong đó mục đích thứ 2 là chủ yếu.

– Các ý của đoạn văn có mối quan hệ nguyên nhân – kết quả: vì quá yêu cây chuối (nguyên nhân) mà lấy bút danh là Ba-sô (kết quả).

LUYỆN TẬP Câu 1: (trang 51 SGK Ngữ văn 11 tập 2) Các phương pháp thuyết minh đã được sử dụng:

– Chú thích: Hoa lan đã được người phương Đông…”nữ hoàng của các loài hoa”.

– Phân tích, giải thích: Họ lan thường chia thành…lớp thảm mục.

– Nêu ví dụ, số liệu: Chỉ riêng 10 loài của chi lan Hài Vệ nữ…sắc màu.

– Các phương pháp đều phù hợp và đều làm nổi bật mục đích thuyết minh: cung cấp tri thức về hoa lan.

– Làm nổi bật đặc điểm của hoa lan: phương pháp chú thích làm nổi bật vị trí của hoa trong thế giới các loài hoa nói chung, phương pháp phân tích và giải thích giúp phân loại hoa lan theo đặc điểm môi trường bám trụ của rễ, phương pháp nêu ví dụ, dùng số liệu giúp tăng tính thuyết phục khi khẳng định hoa lan rất phong phú.

Câu 2: (trang 51 SGK Ngữ văn 11 tập 2) Viết bài thuyết minh về một nghề truyền thống để giới thiệu với bạn bè quốc tế. VD: Nghề gốm.

Gốm là một nghề truyền thống lâu đời ở nước ta. Nổi tiếng trong các làng nghề, phải kể đến làng gốm Bát Tràng ở ngoại vi thủ đô Hà Nội.

Có ba quá trình cơ bản để làm nên một sản phẩm gốm Bát Tràng là tạo cốt gốm, trang trí hoa văn, phủ men và quá trình nung. Thợ gốm lấy đất sét trong làng hoặc từ các vùng như Hổ Lao, Trúc Thôn đem về ngâm trong bể chứa nước. Đất sét được ngâm từ “bể đánh”, sau khi chín thì đánh thành dịch lỏng và đổ vào “bể lắng”. Sau khi tách khỏi tạp chất, đất sét tiếp tục được đưa sang “bể phơi” và “bể ủ”, thời gian ủ càng lâu đất càng tốt. Ủ xong, thợ gốm nặn cốt, sửa hàng và phơi khô sản phẩm. Vẽ trang trí và phủ men là công đoạn thể hiện rất rõ tài hoa của thộ gốm Bát Tràng. Họ có đến năm loại men khác nhau để phủ cho sản phẩm bao gồm men rạn, men thô, men chảy, men trơn và men lam. Cuối cùng, gốm được cho vào lò nung trong khoảng 3 ngày 3 đêm rồi mở cửa lò để nguội khoảng 2 ngày 2 đêm.

Đồ gốm Bát Tràng được sản xuất theo lối thủ công, thể hiện rõ rệt tài năng sáng tạo của người thợ lưu truyền qua nhiều thế hệ. Do tính chất của các nguồn nguyên liệu tạo cốt gốm và việc tạo dáng đều làm bằng tay trên bàn xoay, cùng với việc sử dụng các loại men khai thác trong nước theo kinh nghiệm nên đồ gốm Bát Tràng có nét riêng là cốt đầy, chắc và khá nặng, lớp men trắng thường ngả màu ngà, đục.

Nghề gốm Bát Tràng chẳng những là một nghề nghiệp quan trọng của nhân dân làng Bát Tràng mà còn trở thành biểu tượng cho các làng nghề thủ công truyền thống của nước Việt Nam ta. Sản phẩm gốm Bát Tràng ngày càng mở rộng giá trị của mình từ lĩnh vực kinh tế đến văn hóa, du lịch…

Chia sẻ: chúng tôi

Tại Sao Ăn Rau Xanh Lại Tốt Cho Tiêu Hóa / 2023

Vậy muốn có sức khỏe tốt điều đầu tiên mà chúng ta phải có hệ tiêu hóa Khỏe mạnh, khống bị mắc các bệnh. Nguyên nhân gây ra các bệnh của đường tiêu hóa có nhiêu như nhiễm trùng, nhiễm dộc, chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt

Trong các nguyên nhân này. chế độ ăn nhiều đạm, mỡ. ít ăn rau củ quả là phổ biến và hay gặp nhất gây nên một số bệnh đường tiêu hóa như viêm đại tràng, ung thư đại tràng, táo bón, bệnh trĩ. viêm túi mật do sỏi vả một số bệnh khác như tiểu đường, béo phi, tăng mở màu, ung thư.

Theo tiến sĩ Denis * Burkitt, một chuyên gia về khối u thuộc viện ung thư Mỹ đã nhận thấy rằng ở Châu Phi những dân cư ở vùng que sống nghèo khỏe ít bị ung thư đại tràng hơn người phương Tây, nguyên nhân là họ có chế độ ăn nhiều chất xơ

Vậy thực chất vai Irò đinh dưỡng trong khẩu phần ăn đối với các bệnh đường tiêu hóa như thế nào? Khẩu phần ăn có quá nhiều đạm, mỡ, ít rau xanh củ quả dã làm mất đi một thành phần vộ cùng quan trọng có lợi cho hệ tiêu hóa đó là chất xơ. Rau xanh, hoa củ quả còn gọi là thực phẩm thô, là nguồn bổ sung cung cấp chất xơ trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta.

Chất xơ tuy không có tác dụng cung cấp Calo cho cơ thể nhưng nó có tác dụng phòng chữa một số bệnh. Nghiên cứu gần đây cho thấy tác dụng cùa chất xơ có trong rau củ quả mà chúng ta àn hàng ngày khi vào cơ thể ở cơ quan tiêu hóa như ở ruột mà chủ yếu là đại tràng nó có tác dụng hút nước và nở ra làm mềm khối phân, tăng nhu động ruột làm phân được tống ra ngoài dễ đàng nên có tác dụng phòng và điều trị bệnh táo bón là bệnh hay gặp ở những người ít ăn rau xanh, vận dộng?

Quá trình tiêu hóa ở ruột các chất cặn bã còn lại không dược hấp thu và sự lên men tạo phân ở đại tràng sinh ra rất nhiều các chất độc (các chất Oxy hóa), các loại vi khuẩn có hại là nguyên nhân gây nên các bệnh ở đại tràng. Chất xơ có tác dụng hấp thu các chất dộc trong lòng đại tràng, kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi, làm hạn chế sự phân chia và phát triển bất thưởng của các tể bào biểu mỗ, làm giảm nguy cơ ung thư và viêm đại tràng.

Chất xơ còn làm giảm hấp thu các muối mật ở ruột nên có tác dụng phòng bệnh sỏi mật. Ngoài ra chất xơ còn làm tăng sinh muối mật từ cholesterol nên làm giảm mỡ máu, làm hạn chế tăng đường huyết sau ăn nên giúp làm ổn định đường huyết ở người bị bệnh tiểu dường. Đối với người béo phi dùng nhiều chất xơ làm tăng cảm giác no, giảm cảm giác đói giúp điều trị giảm cân .

Vai trỏ của chất xơ có tác dụng vô cùng quan trọng như vậy. Mà nguồn bổ sung chất xơ hàng ngày troriQ khẩu phán ăn chủ yếu là từ rau quả. Nhưng ngày nay thành phán chất xơ trong khẩu phán ãn của chúng ta ngày càng giảm di, nguyên nhân là vi sự bùng nổ của thức àn chế biến sẵn, công việc bận rộn, thời gian eo hẹp làm cho con người ngại nấu và chế biến các loại thức ăn thậm chí nhiều người nhiều gia đinh không còn dùng nhiều rau củ quả do sợ ngộ độc mà thiên về sử dụng thức ăn chế biến sẵn.

Theo một khảo sát gần đây lượng chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta chỉ bằng một nửa so với thời kỳ những năm 80 của thế kỳ trước. Để cung cấp đủ chất xơ hàng ngày chúng ta phải đùng từ 400 dến 500gr rau củ quả tươi các loại nhưng thực tế lượng rau củ quả chúng ta dùng chỉ vào khoảng 200gr

Do vậy các nhà khoa học dã khẳng định khẩu phẩn ăn hàng ngày của chúng ta hiện nay đang bị thiếu chất xơ chính là một trong những nguyên nhân làm nguy cơ mắc các bệnh của xã hội thời hiện đại như ung thư. tim mạch, tiêu hóa. tiểu đường, béo phì. Vi vậy các nhà khoa học đã nghiên cứu sản xuất ra các sản phẩm dinh dưỡng để bổ sung chất xơ có nguồn gốc từ thiên nhiên (thảo dược). Sự ra đời của các sản phẩm này đã giải quyết được sự thiếu hụt chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta.

– Bác SĨ Nguyển Tiến Bảo (Bệnh viện 175)

Soạn Bài Phương Pháp Thuyết Minh (Siêu Ngắn) / 2023

Soạn bài Phương pháp thuyết minh

I. Tầm quan trọng của phương pháp thuyết minh

– Phương pháp thuyết minh là một hệ thống cách thức mà người thuyết minh sử dụng để mong đạt tới mục đích mà mình đã đặt ra.

– Phải hiểu biết rõ ràng, chính xác đầy đủ về sự vật và hiện tượng cần được thuyết minh và phải nắm được phương pháp thuyết minh thì mới đạt được mục đích thuyết minh.

II. Một số phương pháp thuyết minh

– Thuyết minh bằng định nghĩa.

– Thuyết minh bằng cách liệt kê.

– Thuyết minh bằng cách dùng số liệu – so sánh.

– Thuyết minh bằng cách phân loại – phân tích.

– Thuyết minh bằng chú thích.

– Thuyết minh bằng nêu ví dụ.

1. Ôn tập các phương pháp thuyết minh đã học

a.

– Đoạn 1: Phương pháp thuyết minh được sử dụng là phương pháp nêu ví dụ và liệt kê.

– Đoạn 2: Phương pháp thuyết minh được sử dụng là phương pháp nêu định nghĩa kết hợp với phương pháp phân tích.

– Đoạn 3: Phương pháp thuyết minh được sử dụng là phương pháp dùng số liệu kết hợp với phương pháp so sánh.

– Đoạn 4: Phương pháp thuyết minh được sử dụng là phương pháp phân tích.

b.

– Đoạn 1: Các ví dụ được nêu ra có kèm theo cả những lời bình và phân loại đã có tác dụng làm nổi bật ý Trần Quốc Tuấn là người yêu nước khi ông khéo tiến cử cho đất nước nhiều người tài giỏi.

– Đoạn 2: Tác giả định nghĩa Ba – sô là thi sĩ…và phân tích lí do lấy bút danh là Ba – sô.

– Đoạn 3: Những số liệu khá mới mẻ về cấu tạo tế bào của con người đã được người thuyết minh khéo léo kết hợp trong những so sánh hấp dẫn khiến cho đoạn văn vừa gây được sự chú ý, vừa thuyết phục được người nghe.

– Đoạn 4: Phân tích bằng cách miêu tả lại các vật dụng và cách thức chơi trò hát trống quân.

2. Tìm hiểu thêm một số phương pháp thuyết minh

a. Thuyết minh bằng cách chú thích

– Không thể coi câu văn “Ba – sô là bút danh” là câu được tác giả thuyết minh bằng cách định nghĩa. Thông tin “là bút danh” không đủ để nói lên được những đặc điểm, bản chất của Ba – sô.

– Tác giả sử dụng phương pháp chú thích.

– Phương pháp này có ưu điểm: linh hoạt, mềm dẻo và dễ sử dụng hơn.

– Ví dụ về phương pháp chú thích:

+ Hồ Chí Minh – người lãnh tụ vĩ đại, cả cuộc đời người đã hi sinh vì độc lập, tự do, hạnh phúc cho dân tộc.

+ Nguyễn Trãi là tác giả xuất sắc về nhiều thể loại. Bằng tài năng văn chương của mình, ông đã cho ra đời nhiều tác phẩm hay và có giá trị nghệ thuật cao.

b.

– Mục đích chính: Giải thích sự ra đời của bút danh Ba – sô.

Vì:

– Đoạn văn trình bày theo mối quan hệ nguyên nhân – kết quả, trong đó niềm say mê của Ba – sô với cây chuối là nguyên nhân, phần ra đời bút danh Ba – sô là kết quả.

⇒ Ấn tượng đẹp về con người và phẩm cách của người thi sĩ ấy.

III. Yêu cầu đối với việc vận dụng phương pháp thuyết minh

Câu 1 (trang 51 sgk Ngữ văn 10 Tập 2):

– Việc sử dụng phương pháp thuyết minh (bao nhiêu phương pháp và phương pháp nào) phải do mục đích thuyết minh quyết định.

Câu 2 (trang 51 sgk Ngữ văn 10 Tập 2):

– Ngoài mục đích làm rõ sự vật, hiện tượng cần được thuyết minh, việc sử dụng phương pháp thuyết minh còn phải làm cho văn bản thuyết minh có khả năng gây hứng.

IV. Luyện tập

Câu 1 (trang 51 sgk Ngữ văn 10 Tập 2):

– Đoạn văn thuyết minh cung cấp những tri thức về một loài hoa được cả phương Đông và phương Tây tôn quý – hoa lan.

– Các phương pháp thuyết minh:

+ Phương pháp chú thích “Hoa lan đã được người phương Đông…Nữ hoàng của các loài hoa”.

+ Phương pháp liệt kê “với cánh môi cong…phớt tím, nâu”.

+ Phương pháp nêu ví dụ điển hình “chỉ riêng 10 loài của chi lan Hài Vệ nữ”…)

Câu 2 (trang 52 sgk Ngữ văn 10 Tập 2):

Tham khảo đề tài: Thuyết minh về nghề làm nón lá làng Chuông

Dàn ý:

a. Mở bài: Giới thiệu khái quát về chiếc nón lá Việt Nam.

b. Thân bài:

– Lịch sử về chiếc nón lá.

– Hình dáng chiếc nón: Hình chóp.

– Các nguyên liệu làm nón:

+ Mo

+ Lá lụi

+ Nứa rừng làm vòng nón.

+ Dây cước, sợi guột để khâu nón.

+ Ni lông, sợi len, tranh ảnh trang trí.

– Quy trình làm nón:

+ Phơi lá nón rồi trải trên mặt đất cho mềm, sau đó là phẳng.

+ Làm 16 vòng nón bằng cật nứa, chuốt tròn đều.

+ Khâu nón: Đặt lá lên khuôn, dùng sợi cước khâu theo 16 vòng để hoàn thành sản phẩm.

+ Nức nón, luồn nhôi.

+ Khâu xong phải hơ nón bằng hơi diêm sinh.

– Phân loại nón: nón Chuông, nón Bài thơ, nón quai thao, nón Lâm Sung, nón Ngựa,…

– Các nơi làm nón ở Việt Nam: Huế, Quảng Bình. Nổi tiếng là nón làng Chuông – Hà Tây

– Tác dụng:

+ Che nắng, che mưa làm duyên cho các thiếu nữ.

+ Có thể dùng để múa, làm quà tặng.

+ Chiếc nón là biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam

c. Kết bài: Cảm nghĩ về chiếc nón lá Việt Nam

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Tại Sao Lại Bị Nấc / 2023

Nấc cụt là một hiện tượng xảy ra phổ biến đối với rất nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tại sao lại bị nấc và nó có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của người bệnh không?

Nấc cụt là gì?

Nấc cụt là hiện tượng co thắt đột ngột và ngắt quãng không kiểm soát của cơ hoành. Do khi chúng ta hít đã đẩy một luồng khí đột ngột ra khỏi buồng phổi khiến nắp thanh quản đóng lại, gây ra tiếng nấc.

Việc lặp đi lặp lại nhiều lần như vậy người ta thường gọi là bệnh nấc cụt, trong y học hiện tượng này được gọi là chứng kích động cơ hoành đồng bộ.

Điều này khiến người bệnh cảm giác khó chịu, bất tiện và gây trở ngại trong công việc, sinh hoạt và khi giao tiếp với mọi người khác.

Tại sao lại bị nấc?

Có nhiều nguyên nhân phát sinh hiện tượng này như: ăn quá nhanh, ăn đồ ăn cay hay có gia vị kích thích; dùng đồ uống lạnh trong khi đang ăn đồ ăn nóng; ợ hơi, thiếu nước, đói trong thời gian dài, uống quá nhiều đồ uống có cồn hoặc có thể do cười lớn, ho, khóc lóc.

Đối với một số trường hợp hút thuốc lá hay hít các khói thuốc khác như chất ma túy có thể gây ra ho; sử dụng các loại thuốc kích thích giảm đau mạnh như Heroin, Oxycodone và Morphine; thiếu cân bằng điện giải, thiếu vitamin; nói một hơi quá dài,… cũng gây ra hiện tượng này.

Ngoài ra, đôi khi nấc có thể xảy ra do áp lực lên thần kinh cơ hoành bởi các kết cấu tổ chức giải phẫu khác, hay cảm giác có thức ăn trong thực quản, đôi khi cũng có thể do các bệnh lý hoặc khối u ở cật gây nên.

Theo tổ chức ung thư Hoa Kỳ có khoảng 30% số bệnh nhân bị nấc cụt sau khi dùng các liệu pháp điều trị hóa học.

Phòng tránh nấc cụt như thế nào?

Không nên ăn quá nhiều, quá no, ăn quá nhanh gây ảnh hưởng đến dây thần kinh phế vị bị dừng lại.

Nên ăn chậm nhai kỹ thức ăn và nuốt từ từ để tạo nhiều khe hở và làm giảm lượng không khí đi vào dạ dày.

Không ăn các gia vị cay, nóng và nhất là đồ uống có cồn, cũng như chất kích thích. Vì các loại này sẽ gây ra tình trạng khó tiêu trong dạ dày, một số loại gia vị còn khiến trào ngược dạ dày lên thực quản, gây nấc cụt.

Chúng ta đều biết tác hại vô cùng của việc uống nhiều rượu bia, đặc biệt là những người có tiểu lượng kém khi uống rượu bị đỏ mặt. Vậy tại sao uống rượu lại đỏ mặt – Những nguy hiểm tiềm ẩn mà bạn cần phải biết.

Các biểu hiện cấp độ của bệnh nấc và cách điều trị

Nấc tuy chỉ là một triệu chứng đơn độc, nhưng đôi khi đây có thể là dấu hiệu lâm sàng cảnh báo một số căn bệnh nguy hiểm do nhiều nguyên nhân gây ra.

Nấc ít và thỉnh thoảng xảy ra.

Trường hợp này thường gặp ở những người hay cười nhiều, cười to; người bị stress, thần kinh căng thẳng hoặc cảm xúc quá mạnh,…

Đây là sự cố xảy ra bình thường không có gì đáng lo ngại do sự co thắt không tự chủ của cơ hoành.

Nấc dai dẳng

Khi bị cơn nấc dai dẳng và kéo dài hành hạ sẽ khiến người bênh vô cùng khó chịu. Do đó, người bệnh cần xác định đúng nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp điều trị đúng cách.

Để hạn chế tình trạng này, bạn có thể sử dụng thuốc chống co thắt: lioresal 10mg, uống 1-2 viên/ngày hoặc thuốc spasmaverin 40-80mg, primperan 10mg, uống 1-3 viên/ngày.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thuốc an thần chloproethazin (phenothiazin), dạng viên 25mg uống 1-2 viên/ngày hoặc dùng dạng ống 5ml tiêm 1-2 ống/ngày.

Nấc nặng

Đối với trường hợp này bạn nên kết hợp châm cứu, bấm huyệt hoặc dùng bupivacain để tạm thời ức chế cơ hoành hay cắt đứt dây thần kinh cơ hoành đi. Nên kết hợp sử dụng điện châm với cứu sẽ cho hiệu quả rất tốt.

Các mẹo vặt dân gian giúp chữa bệnh nấc hiệu quả nhanh

Uống nước từng ngụm nhỏ liên tục và lấy tau bịt mũi, cách này rất hiệu quả cơn nấc sẽ giảm dần rồi hết.

Ăn đường: Khi bị nấc, bạn nên ngậm một thìa đường trong miệng và cuối lưỡi vào, cảm giác ngọt sẽ đánh lừa sự khó chịu, làm các cơn nấc biến mất.

Áp vào hai bên hầu hai viên đá lạnh trong 2 phút, bạn sẽ thấy hiệu quả tức thì.

Cù buồn: Dùng tăm bông để khua nhẹ trên vòm miệng để tạo cảm nhác buồn nôn. Mẹo vặt này giúp người bị nấc khỏi ngay vì họ đã quên đi cơn nấc rồi.

Nín thở: Dùng tay bịt mũi trong vài giây để chữa nấc. Lưu ý khi bịt mũi, miệng cần ngậm chặt để không khí không thoát ra ngoài. Khi cơn nấc tạm ngưng, hãy hít một hơi thật sâu và thở đều.

Mở miệng và ít thở thật sâu bằng, lấy đầy hơi vào lồng ngực nhưng hãy nhớ giữ khí lại, không được thở ra trong vòng 10 – 15 giây. Lặp lại liên tục mấy lần chứng nấc cụt của bạn sẽ tự hết.

Dùng hai ngón tay ép nhẹ vào chỗ động mạch hai bên cổ, để tăng dần sức ép cho đến khi có cảm giác tức thì giảm bớt lực ép (đối với trẻ nhỏ sẽ gạt tay ra). Làm như vậy khoảng 5 – 6 lần thì sẽ khỏi ngay.

Một cách rất đặc biệt đó là bạn dùng bột tiêu và để trước mũi, hít ngửi nó. Lúc đó, bạn sẽ bị hắt hơi mạnh và khiến cơn nấc biến mất theo.

Lặp lại khoảng 5 lần việc đưa lưỡi ra ngoài hết cỡ và giữ như thế trong 5 giây. Cơn nấc cụt sẽ tự chấm dứt.

Dùng 2 ngón tây trỏ bịt chặt lỗ tai trong khoảng 3 phút. Sau đó uống thêm vài ngụm nước lạnh, thì bạn sẽ hết bị nấc. Cần ấn tay nhẹ nhàng, không đặt sau vào trong tai dễ dẫn đến tổn thương các bộ phận khác.

Đối Với trẻ nhỏ, bạn nên thực hiện các biện pháp “nhẹ nhàng” như: cho uống nước từng ngụm nhỏ, cho trẻ ngậm một thìa đường và nuốt dần hoặc cù nhẹ hay kể chuyện hài hước cho bé cười nắc nẻ, …để trẻ chấm dứt chứng nấc cụt.

Lời kết

Có lẽ trong cuộc sống, chúng ta ai cũng ít nhất gặp phải triệu chứng này một vài lần trong đời. Đối với những trường hợp nấc cụt chỉ kéo dài vài phút và ít khi gặp phải thì bạn hoàn toàn yên tâm.

Nó không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn, và cũng không phải do bệnh lý gây ra.

Nhưng đối với những người bị chứng nấc kéo dài dai dẳng, thì cần tìm gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân tại sao gây nên triệu chứng này để có cách điều trị phù hợp.

Để có thể giúp các bạn phần nào giải quyết cảm giác khó chịu do nấc mang lại trong cuộc sống thường ngày.