Tại Sao Nước Biển Lại Mặn Và Có Màu Xanh

--- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Nước Biển Có Vị Mặn?
 • Bị Nổi Mề Đay Liên Tục
 • Bị Nổi Mề Đay Liên Tục Thì Phải Làm Thế Nào?
 • Nổi Mề Đay Sau Sinh Bao Lâu Hết? Cách Trị Nhanh
 • Bạn Đã Biết Tại Sao Mình Hay Bị Nổi Mề Đay?
 • Màu xanh của biển đến từ đâu?

  Biển có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển và an ninh của các nước có biển nói riêng và của thế giới nói chung. Một số nước và vùng lãnh thổ đã lợi dụng thế mạnh về biển đạt trình độ phát triển kinh tế rất cao.

  Nhiều người tin rằng hồ và biển chỉ có màu xanh bởi vì chúng phản ánh màu xanh của bầu trời. Vậy tại sao sông lại không có màu xanh như vậy?

  Trên thực tế nước biển có màu xanh vì chúng thật sự xanh. Khi những phân tử nước hấp thụ ánh sáng, chúng hấp thụ tần số đỏ nhiều hơn tần số của màu xanh, do đó, màu xanh thường xuất hiện trên bề mặt. Hiệu ứng nhỏ, nhưng màu xanh vẫn được nhìn thấy rõ ràng hơn khi quan sát qua các lớp nước.

  Biển Đỏ được gọi như vậy vì ở nơi đây luôn có một loại rong màu đỏ sống và phát triển mạnh. Cho nên dưới ánh sáng khuếch tán của bầu trời, biển có màu đỏ. Trong khi đó, biển Đen thì rất sậm màu vì nước biển chứa nhiều chất H2S (làm sậm màu nước biển bắt đầu từ độ sâu khoảng 100m trở xuống).

  Thế tại sao nước biển lại mặn?

  Lí do khiến nước biển mặn là do chúng chứa lượng muối rất lớn. Tính trung bình, các đại dương trên Trái đất chứa khoảng 3,5% thành phần là muối (natri clorua), tức là tương đương tổng cộng khoảng 50 triệu tỉ tấn muối. Nếu bạn rải toàn bộ số muối này lên đất liền, chúng đủ để tạo ra một lớp dày khoảng 152 mét.

  Bằng cách nào số muối khổng lồ này xâm nhập được vào các đại dương? Theo nghiên cứu, một phần muối có nguồn gốc từ đá và các trầm tích dưới đáy biển. Số muối khác lại thoát ra từ các miệng phun núi lửa nằm ẩn sâu dưới những lớp sóng. Tuy nhiên, phần lớn lượng muối trong các đại dương lại bắt nguồn từ đất liền bao quanh chúng ta.

  Điều quan trọng là, muối sau đó được cô đặc hơn trong các đại dương, do sức nóng mặt trời khiến nước trên bề mặt của chúng bốc hơi, để lại muối phía sau. Trên khắp toàn cầu, 4 tỉ tấn muối từ các dòng sông đã thâm nhập vào các đại dương mỗi năm. Vì vậy, các đại dương của chúng ta chắc chắn trở nên mặn hơn và mặn hơn nhiều so với thuở sơ khai. Tuy nhiên, lượng muối tăng thêm mỗi năm từ các dòng sông hiện nhìn chung cân bằng với lượng muối tích tụ trở lại dưới đáy biển.

  Độ mặn của nước biển cũng không như nhau trên khắp Trái đất. Ở các vùng cực, nước biển không mặn bằng những nơi khác vì chúng đã được băng tan hòa loãng. Trong khi đó, ở các vùng nhiệt đới quanh xích đạo, lượng nhiệt nóng tăng thêm khiến lượng nước bốc hơi lớn hơn lượng nước mưa trút xuống, làm nước biển mặn hơn.

  Hiện ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, sự khác biệt về độ mặn của nước biển trên khắp toàn cầu đang gia tăng. Chẳng hạn như, khi nhiệt độ nước biển tăng lên, một phần Đại Tây Dương tăng tốc bốc hơi nước và do đó tăng độ mặn của nước biển. Hiện tượng này trông có vẻ không quan trọng, nhưng càng có nhiều muối trong các đại dương, nước biển càng mặn và càng làm chậm lại quá trình hải lưu, ảnh hưởng tới sự lưu thông của các chất dinh dưỡng thiết yếu trong đại dương.

  Hy vọng các bạn đã tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi tại sao nước biển lại mặn và có màu xanh thông qua bài viết này. Và có những câu hỏi thêm nước là tại sao nước mắm lại mặn? Nếu mặn thì nước mắm an toàn không ? Các bạn vui lòng đón chờ số kế tiếp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủy Điện Và Lũ Lụt Miền Trung: Tội Đồ Hay Bị Oan, Theo Giới Khoa Học Việt Nam
 • 03 Phương Pháp Điều Trị Môi Thâm Ở Nam Giới Hiệu Quả Nhất
 • Tại Sao Môi Bé Dài Và Thâm
 • 【Cần Biết】Tại Sao Môi Bị Thâm Đen Và Cách Khắc Phục
 • Cách Trị Môi Thâm Bẩm Sinh Tại Nhà
 • Tại Sao Biển Có Màu Xanh?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bị Nổi Mề Đay Liên Tục – Làm Thế Nào Để Thoát Khỏi Cơn Ngứa?
 • Nổi Mề Đay Vào Ban Đêm Là Bệnh Gì, Cách Chữa Ra Sao?
 • Nổi Mề Đay Vào Ban Đêm Là Bệnh Gì? Điều Trị Như Thế Nào?
 • Nổi Mề Đay Vào Ban Đêm: Nguyên Nhân, Biểu Hiện Và Cách Điều Trị
 • Nghẹt Mũi Khi Ngủ Và 7 Cách Làm Thông Mũi Nhanh Chóng
 • Tại sao biển có màu xanh? là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm trong cuộc sống. Có bao giờ bạn cảm thấy lúng túng trước những câu hỏi của người khác, đại loại bắt đầu hai từ những câu hỏi tại sao : Tại sao bầu trời màu xanh, tại sao lại có mây trên trời, tại sao nước biển lại mặn, tại sao lại có con trai và con gái… và nhiều những câu hỏi vì sao khác!

  Glenn Smith, giáo sư tại Viện Công nghệ Georgia (Mỹ), đã giải thích vấn đề này như sau: nước biển thật ra không màu nhưng do nó phản chiếu màu xanh của bầu trời nên chúng ta thường thấy chúng có màu xanh, do vậy lúc bầu trời có nhiều đám mây xám thì nước biển lại trở thành màu xám.

  Nước biển có màu xanh đơn giản không vì nước màu xanh như những gì chúng ta thấy. Màu xanh của nước biển được quyết định hoàn toàn bởi ánh sáng mặt trời.

  Ánh sáng mặt trời do ánh sáng của 7 màu: đỏ, cam, vàng, lục, lam, tím, cấu tạo thành. Khi ánh sáng mặt trời chiếu lên mặt biển, trong nước biển tồn tại rất nhiều phần tử lửng lơ có kích thước nhỏ, những ánh sáng có sóng dài như ánh sáng đỏ, cam không thể xuyên qua những vật cản này và tiến thẳng về phía trước.

  Màu xanh của nước biển được quyết định hoàn toàn bởi ánh sáng mặt trời.

  Trong quá trình tiến thằng về phía trước, chúng không ngừng bị nước biển và các sinh vật biển hấp thu. Còn những ánh sáng có sóng ngắn như ánh sáng lam, tím tuy cũng có một phần bị nước biển và tảo biển hấp thụ nhưng phần lớn khi gặp sự cản trở của nước biển đều lần lượt tán xạ ra xung quanh hoặc phản xạ ngay trở lại. Cái chúng ta nhìn thấy chính là phần ánh sáng tán xạ hay bị phản xạ ra. Nước biển càng sâu, ánh sáng xanh bị tán xạ và phản xạ càng nhiều nên biển luôn có màu xanh bích.

  Đối với các màu nóng như đỏ, cam có thể xuyên qua mọi vật cản tiến thẳng chiếu rọi xuống dưới, ánh sáng màu này không ngừng bị nước biển và các sinh vật biển hấp thu. Đây là lý do tại sao nước sông không có màu xanh như nước biển.

  Đặc biệt, còn có biển Đỏ vì ở nơi đây luôn có một loại rong màu đỏ sống và phát triển mạnh. Trong khi đó, biển Đen thì rất sậm màu vì nước biển chứa nhiều chất H2S (làm sậm màu nước biển bắt đầu từ độ sâu khoảng 100m trở xuống).

  Vậy tại sao sóng biển lại có màu trắng?

  Cốc thủy tinh đều trong suốt không màu, các miếng thủy tinh sau khi cốc bị vỡ vẫn trong suốt, nhưng khi ta quét chúng lại với nhau, chúng sẽ trở thành một đống trắng xóa. Hơn nữa thủy tinh càng vỡ vụn, đống được vun lại có màu sắc càng trắng. Nếu thủy tinh bị vỡ thành các hạt thủy tinh (giống như bột) thì nó sẽ trông như một đống tuyết.

  Tại sao lại như vậy?

  Thực ra thủy tinh có thể xuyên thấu ánh sáng mặt trời và cũng có thể phản xạ lại, thủy tinh chất thành đống nên khi ánh sáng chiếu qua, ngoài hiện tượng phản xạ còn xảy ra nhiều đợt khúc xạ, còn tia sáng sau khi trải qua nhiều lần triết quang sẽ khúc xạ hoặc tán xạ ra theo những hướng khác nhau. Mắt chúng ta gặp phải tia sáng này sẽ có cảm giác trắng xoá.

  Sóng biển là dạng các hạt thủy tinh đã vỡ vụn, tương tự cũng làm cho tia sáng mờ ảo đi tạo ra màu trắng khi nhìn. Đó là lý do tại sao nước biển màu xanh mà sóng biển lại có màu trắng xóa.

  chúng tôi là blog chia sẻ những kiến thức xung quanh cuộc sống về sức khỏe, nội trợ, lập trình, marketing…Và tôi gọi website của mình là: Một Nơi!

   

  5

  /

  5

  (

  1

  bình chọn

  )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Môi Vùng Kín Bị Thâm? ⋆ Kênh Tư Vấn Andyv
 • Trị Thâm Môi Bẩm Sinh Thế Nào Là Hiệu Quả Nhất? Bạn Đã Dùng Đúng Cách?
 • 6 Cách Trị Môi Thâm Bẩm Sinh Tại Nhà Hiệu Quả
 • Những Nguyên Nhân Khiến Mi Mắt Co Giật
 • Cách Điều Trị Dứt Điểm Bệnh Tóp Đầu Lá Trên Cây Mướp Đắng
 • Lý Do Tại Sao Nước Biển Có Màu Xanh Mà Sóng Biển Lại Có Màu Trắng?

  --- Bài mới hơn ---

 • Vì Sao Nước Biển Có Màu Xanh ???
 • Nghẹt 1 Bên Mũi Luân Phiên Là Biểu Hiện Bệnh Gì ?
 • Chứng Nghẹt Mũi: Nguyên Nhân, Tác Hại, Cách Chữa Trị Và Phòng Tránh Hiệu Quả
 • Vì Sao Trẻ Bị Nghẹt Mũi Kéo Dài?
 • Trẻ Bị Nghẹt Mũi: Phải Làm Sao Để Giúp Trẻ Đỡ Khó Chịu?
 • (ĐSPL) – Tự nhiên có rất nhiều điều khó giải thích. Mọi người không biết tại sao rõ ràng nước biển màu xanh trong khi đó sóng biển lại có màu trắng? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc phần nào hiểu được tại sao nước biển màu xanh mà sóng lại màu trắng. Đồng thời bạn cũng có thể biết tại sao nước biển lại mặn để bổ sung kiến thức về tự nhiên.

  1. Tại sao nước biển lại xanh?

  Nước biển có màu xanh đơn giản không vì nước màu xanh như những gì chúng ta thấy. Màu xanh của nước biển được quyết định hoàn toàn bởi ánh sáng mặt trời. Hệ thống ánh sáng mặt trời bao gồm 7 màu cơ bản là: cam, đỏ, vàng, tím, lục, lam và chàm. 7 màu sắc mày chia thành hai gam màu nóng lạnh.

  Đối với các màu nóng như đỏ, cam có thể xuyên qua mọi vật cản tiến thẳng chiếu rọi xuống dưới, ánh sáng màu này không ngừng bị nước biển và các sinh vật biển hấp thu. Đây là lý do tại sao nước sông không có màu xanh như nước biển.

  Trong khi đó các màu sắc gam màu lạnh như lục, lam, chàm cũng bị tảo biển và nước biển hấp thụ một phần nhỏ, phần lớn loại màu sắc ánh sáng này gặp sự cản trở của nước biển đều lần lượt bị tán xạ ra xung quanh, hoặc bị phản ngược quay trở lại.

  Điều này chứng minh nơi nào có vùng nước biển càng sâu, dẫn đến ánh sáng bị tán xạ càng nhiều, thì nước biển lại càng xanh, một màu xanh ngọc bích rất đẹp.

  2. Vậy tại sao sóng biển lại có màu trắng?

  Để giải thích một cách dễ hiểu tại sao nước biển màu xanh mà sóng biển lại màu trắng, chúng ta có thể liên tưởng theo ví dụ về tính chất của thủy tinh như sau.

  – Khi chiếc cốc thủy tinh vỡ , các miếng thủy tinh vẫn trong suốt, nhưng khi gom lại thì lại thành màu trắng xóa. Điều này được thấy rõ hơn nữa khi thủy tinh bị vỡ càng vụn nát thì màu sắc càng trắng xóa.

  Thực ra, lý giải cho điều này là do thủy tinh có thể xuyên thấu ánh sáng mặt trời qua. Theo hiện tượng vật lý thì ngoài hiện tượng phản xạ còn xảy ra rất nhiều đợt khúc xạ khi mà ánh sáng chiếu vào thủy tinh. Các tia sáng sau khi trải qua nhiều lần khúc xạ hoặc tán xạ theo các hướng khác nhau, và khi mắt chúng ta bắt gặp những tia sáng đó thì tạo ra cảm giác trắng xóa.

  Sóng biển là dạng các hạt thủy tinh đã vỡ vụn, tương tự cũng làm cho tia sáng mờ ảo đi tạo ra màu trắng khi nhìn. Đó là lý do tại sao nước biển màu xanh mà sóng biển lại có màu trắng xóa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vì Sao Trẻ Sơ Sinh Bị Nấc Cụt: Mẹ Phải Làm Sao Để Giúp Con?
 • Nấc Cụt Thường Xuyên Có Ảnh Hưởng Gì?
 • Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trẻ Sơ Sinh Bị Nấc Cụt
 • Nguyên Nhân Và Cách Trị Nấc Cụt Sơ Sinh
 • Các Nhà Khoa Học Giải Thích Tại Sao Chúng Ta Bị Nấc
 • Tại Sao Lá Cây Có Màu Xanh?

  --- Bài mới hơn ---

 • Vì Sao Liên Xô Tan Rã
 • Cách Trị Hôi Nách Bằng Mướp Đắng
 • Vì Sao Bão Hay Đổ Bộ Vào Các Tỉnh Miền Trung?
 • 1001 Thắc Mắc: Vì Sao Bão Hay Đổ Bộ Vào Miền Trung?
 • Điềm Báo Mắt Phải Giật, Nháy Mắt Phải Liên Tục Nam Và Nữ Theo Khung Giờ
 • Chất diệp lục khi quang hợp sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời để tạo ra sản phẩm hữu cơ và ánh sáng được hấp thụ mạnh nhất nằm trong vùng hồng đỏ và xanh tím. còn màu xanh thì hấp thụ rất ít và bị phản lại mắt ta khiến ta nhìn thấy lá có màu xanh.

  Vậy tại sao diệp lục có màu xanh lục? Diệp lục mang màu xanh lục để hấp thu tốt nhất ánh sáng mặt trời, đó là phần hồng ngoại và màu đỏ. Bạn hãy nhớ lại một chút về vật lý quang phổ, ánh sáng mà ta nhìn thấy phát ra từ lá cây là ánh sáng phản xạ không được lá cây hấp thu. Có nghĩa là các màu khác được hấp thu (đặc biệt là đỏ và xanh dương) còn màu xanh lục bị bỏ qua.

  Lá cây.

  Tuy nhiên, vì một số lí do mà lá của một số loài cây không có màu xanh lục.

  Một số loài rong biển có lá màu đỏ hoặc nâu để nó hấp thu tốt ánh sáng xanh bởi vì ánh sáng đỏ khó xuyên qua nước biển. Bởi vậy ở vùng nước nông ta thấy rong biển còn có màu xanh, nhưng đến vùng nước sâu thì rong chuyển dần sang màu nâu và đỏ.

  Một ngoại lệ phổ biến khác là loài cây Thu hải đường. Lá loài cây này có 2 màu, mặt trên màu xanh lục còn mặt dưới màu nâu đỏ. Sở dĩ như vậy là vì loài cây này thường sống trong vùng tối tăm dưới tán của loài cây khác. Mặt trên có thể hứng được một ít ánh sáng còn sót lại từ trên cao rọi xuống. Mặt dưới có màu nâu đỏ để hấp thu tốt những tia sáng yếu ớt phản xạ từ dưới đất hoặc từ các lá khác của nó.

  Cây thu hải đường.

  Lục lạp như là một cỗ máy thu nhỏ hấp thu năng lượng mặt trời để sản sinh năng lượng cho cây. Cỗ máy này hoạt động một thời gian cũng trở nên cũ kỹ và được thay thế. Có 2 trường phái. Cây thường xanh thay thế lục lạp trên lá mỗi khi nó hết hạn sử dụng. Cây rụng lá theo mùa không thay thế lục lạp một cách đơn lẻ mà thay toàn bộ lá cây vào cuối mùa thu.

  Vào đầu mùa thu, lá cây bắt đầu chuyển dần sang màu vàng hoặc đỏ vì diệp lục được cây thu lại. Sắc vàng hoặc đỏ cũng dần dần biến mất do các chất khác trên lá cũng dần dần được cây thu lại sau đó. Đến cuối mùa thu thì lá cây chỉ còn trơ lại màu nâu và rụng đi. Lá khô có màu nâu có lẽ là hỗn hợp màu của những gì còn sót lại trên lá.

  Phong lá đỏ.

  Phong lá vàng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vì Sao Lỗ Chân Lông To Và Khắc Khắc Phục Như Thế Nào?
 • Vì Sao Lỗ Chân Lông To?
 • Tại Sao Lỗ Chân Lông Của Bạn Ngày Càng To?
 • Tại Sao Không Có Iphone 9? Những Gì Đã Xảy Ra Với Iphone 10? 【Topvn】
 • Vì Sao Apple Không Sản Xuất Iphone 9 Mà Có Iphone X Mới?
 • Tại Sao Lá Cây Có Màu Xanh Lục?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Lá Cây Có Màu Xanh Lục
 • Lý Giải Vì Sao Phun Môi Về Môi Bị Thâm Đen
 • Cách Nhìn Màu Sắc Ở Môi Để Biết Tình Trạng Sức Khỏe
 • 7+ Cách Trị Thâm, Dưỡng Môi Bằng Dầu Gấc Hiệu Quả Tại Nhà
 • Nguyên Nhân Phun Môi Bị Bầm Và Cách Xử Lý Hiệu Quả.
 • Diệp lục là sắc tố chủ yếu trong quang hợp. Diệp lục bao gồm có diệp lục a và diệp lục b. Trong đó, chất diệp lục a ( P700 và P 680) tham gia trực tiếp vào sự chuyển hóa năng lượng ánh sáng thành các liên kết hóa học trong ATP và NADPH.

  Các phân tử diệp lục a và diệp lục b

  Diệp lục a và diệp lục b hấp thụ các năng lượng ánh sáng mặt trời, sau đó truyền năng lượng đó cho diệp lục a (P700 và P 680) ở trung tâm phản ứng quang hợp. Carôtenôit gồm carôten và xantôphin là các sắc tố phụ quang hợp (sắc tố phụ quang hợp ở tảo là phicôbilin).Chức năng của Carôtenôit là hấp thụ năng lượng ánh sáng mặt trời sau đó truyền đến cho chất diệp lục b, sau đó từ chất diệp lục b sẽ truyền năng lượng đến chất diệp lục a. Ngoài ra, Carôtenôit còn có chức năng chính trong việc bảo vệ bộ máy quang hợp khỏi cường độ ánh sáng cao của ánh nắng mặt trời.

  Nói một cách dễ hiểu màu xanh lục của lá là do chất diệp lục trong lục lạp. Sở dĩ chất này có màu xanh là do ánh sáng trắng có thể phân tách thành 7 màu đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm, tím; mà chất diệp lục lại không thể hấp thụ ánh sáng lục nên khi ánh sáng này chiếu vào lá, lá sẽ phản màu lục lại mắt ta làm mắt ta thấy lá có màu xanh.

  Tuy nhiên, không phải loài thực vật nào lá cây cũng có màu xanh. Một số cây có lá màu đỏ như cây phong, cây rau rền,…Vậy tại sao lá cây đó lại mang màu đỏ. Sở dĩ lá cây có màu đỏ là do nó chứa chất antocyan màu đỏ.

  Có thể thấy, tỷ lệ antocyan trong lá chiếm phần lớn vì vậy lấn át chất diệp lục trong lá. Antocyan là một hợp chất cực kỳ dễ tan trong nước nóng. Một thí nghiệm đơn giản sau sẽ giúp chúng ta hiểu được điều đó. Khi cho lá cây màu đỏ vào nước nóng, antocyan sẽ tan dần, lá cây sẽ chuyển dần từ màu đỏ sang màu xanh. Điều đó có đã chứng minh rằng, tuy lá cây mang màu đỏ nhưng vẫn chưa chất diệp lục.

  Dù lá cây có màu đỏ hay xanh, thì tất cả các loại cây đều dùng dễ để hấp thụ các chất dinh dưỡng để nuôi cây, dùng lá để quang hợp và trao đổi chất. Vì vậy, dù đỏ hay xanh thì lá cây vẫn chứa chất diệp lục như thường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Tại Sao Lá Cây Có Màu Xanh Lục?
 • Vì Sao Lão Hạc Chọn Cái Chết Bằng Bả Chó?
 • Theo Em Vì Sao Lão Hạc Lại Chọn Cho Mình Cái Chết Lại Là Một Cái Chết ”thật Là Dữ Dội” Như Thế Tài Liệu Học Tập
 • Theo Em Vì Sao Lão Hạc Lại Chọn Cho Mình Cái Chết Lại Là Một Cái Chết ”thật Là Dữ Dội” Như Thế
 • 7 Cách Hiệu Quả Giúp Bạn Se Khít Lỗ Chân Lông Trên Da Mặt
 • Tại Sao Lá Cây Có Màu Xanh Lục

  --- Bài mới hơn ---

 • Lý Giải Vì Sao Phun Môi Về Môi Bị Thâm Đen
 • Cách Nhìn Màu Sắc Ở Môi Để Biết Tình Trạng Sức Khỏe
 • 7+ Cách Trị Thâm, Dưỡng Môi Bằng Dầu Gấc Hiệu Quả Tại Nhà
 • Nguyên Nhân Phun Môi Bị Bầm Và Cách Xử Lý Hiệu Quả.
 • 7+ Cách Dưỡng Môi Vào Mùa Đông Đơn Giản, Hiệu Quả Tại Nhà
 • Lá cây có màu xanh là do bên trong lá chứa một loại bào quan tên là lục lạp.

  Lục lạp là loại bào quan có vai trò quan trọng trong thế giới thực vật, nó có chức năng quang hợp để biến ánh sáng mặt trời thành năng lượng hóa học nuôi dưỡng sự sinh trưởng và phát triển của cây.

  Một milimet lá cây chứa tới hàng vạn bào quan lục lạp, bên trong lục lạp chứa một chất gọi là “diệp lục”. Trong ánh sáng mặt trời có đủ 7 màu đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tìm nhưng chất diệp lục này chỉ hấp thụ 6 màu (đặc biệt là màu đỏ và màu lam) trừ màu XANH LỤC.

  Trong vật lý quang phổ, ánh sáng mà mắt con người nhìn thấy từ lá cây là ánh sáng mà lá cây không hấp thụ và phản lại. Tức là lá cây (mà ở đây là chất diệp lục) không hấp thụ màu xanh lục trong ánh sáng khiến ta nhìn thấy lá cây có màu xanh.

  Một thí nghiệm nhỏ được tiến hành khi người ta chiếu vào lá cây một nguồn sáng chỉ có màu đỏ. Thông thường lá cây hấp thụ ánh sáng màu đỏ rất mạnh và phản lại ánh sáng màu xanh. Trong thí nghiệm này ánh sáng màu đỏ đã được hấp thụ toàn bộ nhưng không có ánh sáng màu xanh lục để phản xạ lại nên ta sẽ nhìn thấy lá cây có màu đen.

  Các loại rong biển gần mặt nước có lá màu xanh nhưng ở vùng nước sâu lại có lá màu nâu hoặc đỏ. Nguyên nhân là ánh sáng đỏ khó xuyên qua nước biển các loại rong tảo vùng nước sâu đành phải hấp thụ ánh sáng xanh.

  Lá vàng vào mùa thu do sự giảm nhiệt độ và cường độ ánh sáng mặt trời khiến lá cây ngừng sản xuất diệp lục. Khi diệp lục ít dần đi, lá cây dần chuyển sang màu vàng, nâu đỏ, đó là màu của caroten còn lại. Thực ra trong lá luôn có caroten nhưng chỉ khi lượng diệp lục suy yếu ta mới có thể nhìn thấy màu của nó.

  Một số lá cây có màu đỏ là do chúng chứa những chất có tác dụng như một lá chắn bảo vệ lá dưới ánh sáng quá mạnh từ mặt trời, chúng còn đóng vai trò bảo vệ tế bào lá khỏi bị đông cứng, chống oxy hóa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Lá Cây Có Màu Xanh Lục?
 • Nguyên Nhân Tại Sao Lá Cây Có Màu Xanh Lục?
 • Vì Sao Lão Hạc Chọn Cái Chết Bằng Bả Chó?
 • Theo Em Vì Sao Lão Hạc Lại Chọn Cho Mình Cái Chết Lại Là Một Cái Chết ”thật Là Dữ Dội” Như Thế Tài Liệu Học Tập
 • Theo Em Vì Sao Lão Hạc Lại Chọn Cho Mình Cái Chết Lại Là Một Cái Chết ”thật Là Dữ Dội” Như Thế
 • Nguyên Nhân Tại Sao Lá Cây Có Màu Xanh Lục?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Lá Cây Có Màu Xanh Lục?
 • Tại Sao Lá Cây Có Màu Xanh Lục
 • Lý Giải Vì Sao Phun Môi Về Môi Bị Thâm Đen
 • Cách Nhìn Màu Sắc Ở Môi Để Biết Tình Trạng Sức Khỏe
 • 7+ Cách Trị Thâm, Dưỡng Môi Bằng Dầu Gấc Hiệu Quả Tại Nhà
 • Lá cây có màu xanh lục là do chất diệp lục trong lục lạp. Thực chất, trong lá cây có rất màu khác nhau như vàng, cam, đỏ. Tuy nhiên, màu xanh lục của chất diệp lục vẫn chiếm thứ yếu vì vậy lá cây có màu xanh.

  Diệp lục và Carotenoit là gì? Có chức năng và cấu tạo như thế nào?

  Diệp lục là sắc tố chủ yếu trong quang hợp. Diệp lục bao gồm có diệp lục a và diệp lục b. Trong đó, chất diệp lục a ( P700 và P 680) tham gia trực tiếp vào sự chuyển hóa năng lượng ánh sáng thành các liên kết hóa học trong ATP và NADPH.

  Các phân tử diệp lục a và diệp lục b

  Các phân tử diệp lục hoạt động như thế nào?

  Diệp lục a và diệp lục b hấp thụ các năng lượng ánh sáng mặt trời, sau đó truyền năng lượng đó cho diệp lục a (P700 và P 680) ở trung tâm phản ứng quang hợp. Carôtenôit gồm carôten và xantôphin là các sắc tố phụ quang hợp (sắc tố phụ quang hợp ở tảo là phicôbilin).Chức năng của Carôtenôit là hấp thụ năng lượng ánh sáng mặt trời sau đó truyền đến cho chất diệp lục b, sau đó từ chất diệp lục b sẽ truyền năng lượng đến chất diệp lục a. Ngoài ra, Carôtenôit còn có chức năng chính trong việc bảo vệ bộ máy quang hợp khỏi cường độ ánh sáng cao của ánh nắng mặt trời.

  Nói một cách dễ hiểu màu xanh lục của lá là do chất diệp lục trong lục lạp. Sở dĩ chất này có màu xanh là do ánh sáng trắng có thể phân tách thành 7 màu đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm, tím; mà chất diệp lục lại không thể hấp thụ ánh sáng lục nên khi ánh sáng này chiếu vào lá, lá sẽ phản màu lục lại mắt ta làm mắt ta thấy lá có màu xanh.

  Tuy nhiên, không phải loài thực vật nào lá cây cũng có màu xanh. Một số cây có lá màu đỏ như cây phong, cây rau rền,…Vậy tại sao lá cây đó lại mang màu đỏ. Sở dĩ lá cây có màu đỏ là do nó chứa chất antocyan màu đỏ.

  Có thể thấy, tỷ lệ antocyan trong lá chiếm phần lớn vì vậy lấn át chất diệp lục trong lá. Antocyan là một hợp chất cực kỳ dễ tan trong nước nóng. Một thí nghiệm đơn giản sau sẽ giúp chúng ta hiểu được điều đó. Khi cho lá cây màu đỏ vào nước nóng, antocyan sẽ tan dần, lá cây sẽ chuyển dần từ màu đỏ sang màu xanh. Điều đó có đã chứng minh rằng, tuy lá cây mang màu đỏ nhưng vẫn chưa chất diệp lục.

  Dù lá cây có màu đỏ hay xanh, thì tất cả các loại cây đều dùng dễ để hấp thụ các chất dinh dưỡng để nuôi cây, dùng lá để quang hợp và trao đổi chất. Vì vậy, dù đỏ hay xanh thì lá cây vẫn chứa chất diệp lục như thường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vì Sao Lão Hạc Chọn Cái Chết Bằng Bả Chó?
 • Theo Em Vì Sao Lão Hạc Lại Chọn Cho Mình Cái Chết Lại Là Một Cái Chết ”thật Là Dữ Dội” Như Thế Tài Liệu Học Tập
 • Theo Em Vì Sao Lão Hạc Lại Chọn Cho Mình Cái Chết Lại Là Một Cái Chết ”thật Là Dữ Dội” Như Thế
 • 7 Cách Hiệu Quả Giúp Bạn Se Khít Lỗ Chân Lông Trên Da Mặt
 • 7 Cách Hiệu Quả Dứt Điểm Da Mặt Bị Lỗ Chân Lông To
 • Tại Sao Nước Biển Có Màu Xanh Và Vị Mặn? Sóng Biển Màu Trắng

  --- Bài mới hơn ---

 • 1001 Thắc Mắc: Biển Thường Có Màu Xanh Sao Sóng Biển Lại Trắng Xoá?
 • 7 Cách Làm Giảm Nghẹt Mũi Tự Nhiên Hiệu Quả
 • Vì Sao Thuốc Trị Nghẹt Mũi Chỉ Nên Dùng Ngắn Ngày?
 • Nokia, Thương Hiệu 150 Năm
 • Vì Sao Nokia Từng Thất Bại Trước Apple?
 • Tại sao nước biển có màu xanh?

  Tại sao nước biển có màu xanh, còn nước sông thì không? Nếu các bạn quan sát, sẽ thấy một điều nước biển màu xanh khi bầu trời trong xanh, còn ngược lại khi trời xám xịt nước biển sẽ có màu xám. Điều này chứng tỏ rằng, màu xanh của nước biển được quyết định bởi ánh sáng Mặt Trời.

  Ánh sáng Mặt Trời do 7 màu cấu thành, đó là: Cam, đỏ, vàng, lục, lam, chàm và tím. 7 màu này chia thành 2 gam màu nóng và lạnh. Đối với các màu gam nóng như đỏ, cam có bước sóng dài được hấp thụ mạnh bởi phân tử nước có thể xuyên qua mọi vật cản và chiếu thẳng xuống dưới biển. Sau đó được các sinh vật dưới biển và nước biển hấp thụ. Trong khi các màu lục, lam chàm có bước sóng ngắn chỉ được hấp thụ một phần nhỏ và phần lớn ánh sáng khi gặp cản trở của nước biển đều lần lượt bị tán xạ ra xung quanh hoặc bị phản ngược lại. Chính vì vậy ở khu vực càng sau nước biển càng màu xanh ngọc bích, còn nước sông lại không có màu xanh.

  Sóng biển có màu trắng do đâu?

  Chúng ta hãy thử liên tưởng một điều tương tự, khi chiếc cốc thủy tinh bị vỡ, chúng ta cầm mảnh vỡ thủy tinh lên sẽ thấy trong suốt. Nhưng khi gom chúng lại với nhau lại thấy màu trắng xóa. Hơn nữa, mảnh thủy tinh càng vỡ vụn thì chúng ta thấy càng trắng xóa, giống như đống tuyết.

  Theo hiện tượng vật lý, thủy tinh ngoài khả năng xuyên thấu ánh sáng mặt trời, khi ánh sáng chiếu vào thủy tinh nó còn có khả năng khúc xạ. Trải qua nhiều lần khúc xạ hoặc tán xạ theo hướng khác nhau, mắt chúng ta bắt gặp những tia sáng đó sẽ có thấy màu trắng xóa. Bởi vì, sóng biển cũng là dạng các hạt thủy tinh vỡ vụn. do đó, chúng ta thường thấy sóng biển màu trắng, trong khi nước biển lại có màu xanh.

  Vậy tại sao nước biển có vị mặn?

  Chắc hẳn nhiều người cứ nghĩ nước biển mặn bởi do chúng được hòa tan rất nhiều muối. Tuy nhiên, đáp án này chưa hẳn đã đầy đủ chính xác. Chẳng nhẽ chỉ có mỗi nước biển có muỗi, còn nước sông hồ thì không?

  Đến này, các nhà khoa học chỉ đưa ra 2 giả thuyết về vấn đề tại sao nước biển có vị mặn.

  Giả thuyết 1: các nhà nghiên cứu khoa học cho rằng nước biển lúc đầu cũng có vị ngọt. Nhưng sau đó, muối từ các lớp đất và nham thạch bị xói mòn, gặp mưa chảy xuống sông. Nước sông chảy ra biển. Nước biển bốc hơi biến thành những cơn mưa, còn mưa lại chảy xuống sông,… Cứ theo quy luật như thế, mọi nguồn nước cuối cùng đều đổ ra biển. Tích tụ theo thời gian, muối dần dần đọng lại dưới biển, khiến biển ngày càng mặn hơn. Cũng chính vì thế, dựa theo hàm lượng muối ở các khu vực đại dương, các nhà khoa học có thể tính ra độ tuổi của nó.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vì Sao Ngọc Trinh ‘không Làm Gì’ Vẫn Tậu Nhà Lầu Xe Hơi, Sống Sang Chảnh?
 • Ngọc Trinh Giàu Cỡ Nào Khi Sương Sương Chi 3 Sự Kiện Hơn 3 Triệu Đô
 • Tại Sao Nước Biển Lại Mặn ? Lý Giải Thú Vị Về Khoa Học
 • Vì Sao Môi Phụ Nữ Hay Bị Thâm?
 • Vì Sao Môi Lại Bị Thâm Tím
 • Vì Sao Nước Biển Có Màu Xanh ???

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghẹt 1 Bên Mũi Luân Phiên Là Biểu Hiện Bệnh Gì ?
 • Chứng Nghẹt Mũi: Nguyên Nhân, Tác Hại, Cách Chữa Trị Và Phòng Tránh Hiệu Quả
 • Vì Sao Trẻ Bị Nghẹt Mũi Kéo Dài?
 • Trẻ Bị Nghẹt Mũi: Phải Làm Sao Để Giúp Trẻ Đỡ Khó Chịu?
 • Cách Xử Trí Khi Trẻ Sơ Sinh Bị Nghẹt Mũi
 • Vì sao nước biển có màu xanh? Nước biển là môi trường không phải trong suốt hoàn toàn, nên ánh sáng không thê xuyên đến các độ sâu lớn, mà sẽ bị khuếch tán, hấp thụ và phản xạ ngay ở lớp nước bên trên. Nhưng tia cấu tạo nên ánh sáng gồm có: đỏ, da cam, vàng, xanh lá cây, xanh thầm, chàm, tím bị nước hấp thụ khác nhau. Khi càng vào sâu trong nước, các tia màu đó lần lượt tắt đi. Trước tiên, tia đỏ và tia da cam tắt ờ độ sâu khoáng 100m, tiếp đến tia vàng và tia xanh lá cây ở độ …

  Vì sao nước biển có màu xanh?

  Nước biển là môi trường không phải trong suốt hoàn toàn, nên ánh sáng không thê xuyên đến các độ sâu lớn, mà sẽ bị khuếch tán, hấp thụ và phản xạ ngay ở lớp nước bên trên.

  Nhưng tia cấu tạo nên ánh sáng gồm có: đỏ, da cam, vàng, xanh lá cây, xanh thầm, chàm, tím bị nước hấp thụ khác nhau. Khi càng vào sâu trong nước, các tia màu đó lần lượt tắt đi. Trước tiên, tia đỏ và tia da cam tắt ờ độ sâu khoáng 100m, tiếp đến tia vàng và tia xanh lá cây ở độ sâu khoảng 300m, sau cùng là tia xanh thầm tat ở độ sâu 500 – 600m. Như vậy các tia màu xanh mạnh nhất, xuống sâu nhất, và các tia đơn sắc xanh cùng khuếch tán và phản chiếu dễ dàng nhất. Vì vậy, ta thấy nước biển càng trong càng sâu thì càng xanh. Tuy nhiên, càng vào gần bờ độ trong suốt càng giảm, nước biển chuyển sang màu xanh nhạt hơn.

  Đi vào vùng sâu thẳm của đại dương

  -10m: Trong những mét nước đầu trên dưới bề mặt đại dương, ánh sáng, ô-xi và khí cacbonic tràn đầy do tiếp xúc với khí quyển. Đây là vùng nuôi dưỡng cùa đại dương, nơi mà thực vật phát triển mạnh. Lớp sinh vật nổi có thể sinh sôi nảy nở nhờ một quá trình sinh học trong đó năng lượng Mặt Trời được sử dụng đê tạo ra các hợp chất hữu cơ không thể thiếu cho sự sống. Phù du sinh vật được phân bố trên nhiều mét độ sâu làm nhiệm vụ một kho dự trừ cho hệ động vật. Làn nước trên mặt này cũng là khu nuôi dưỡng cho nhiều giống loài.

  -30m: Vùng ánh sáng nước nậy là nơi sinh tồn của san hô trong các biển nhiệt đới. Nó tập hợp gần 1/4 tổng số các giống loài cùa biển đến đây để săn mồi hoặc ẩn náu. Phần lớn cá ở những vùng này có màu sẳc đậm để hòa lẫn với môi trường và thoát khỏi các loài săn mồi. Bẳt đầu từ -10m những con cá màu đỏ biến di và chi có những con màu xanh lơ, màu lá cây tồn tại ở độ sâu tới -30m, nơi chi còn 3% ánh sáng xuyên tới.

  -200m: Ánh sáng Mặt Trời xuyên xuống rất khó khăn đó là vùng hoàng hôn kéo sâu xuống tới 1000m, nước trở nên lạnh, không loài thực vật nào sổng nổi do thiếu ánh sáng. Những con cá nhà táng giữ kỉ lục về lặn sâu trong vùng nước có ánh sáng mờ ảo này. Trong động vật có vú, cá nhà táng giữ ki lục về lặn sâu (ít nhất là 2250m). có thể chịu áp suất lớn gấp 200 lần so với trên mặt nước. Mỗi đêm hàng triệu động vật sổng trong vùng nước này bơi ngược lên để ăn thức ăn (đó là những chất hữu cơ được tạo ra từ sự phân hùy xác chết và cặn bã từ trên mặt nước, rơi xuống liên tục). Dó là cuộc di cư hàng ngày lớn nhất thế giới.

  – 4000m: Cuộc sổng sinh sôi, này nở mạnh trong những suối cỏ độc tố ở đáy đại dương. Đó là vùng tối kéo sâu tới các hèm vực. Ánh sáng không thể tới và hiếm ô-xi. Riêng khu vực này có tới 15% giống loài biển có thể sổng ở đáy sâu. Dọc theo các sống núi đại dương có những suối nóng phun ra những chất lỏng có nhiệt độ từ 200 – 300°C. Tuy nhiên sự sống vẫn phát triển mạnh quanh các suối đó với một mật độ vật chất sống có khi vượt quá hàng chục kg/m 3. Do đó từ nay người ta biết rằng sự sống có thể xuất hiện, tồn tại trong môi,trường khác nghiệt và không có ánh sáng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lý Do Tại Sao Nước Biển Có Màu Xanh Mà Sóng Biển Lại Có Màu Trắng?
 • Vì Sao Trẻ Sơ Sinh Bị Nấc Cụt: Mẹ Phải Làm Sao Để Giúp Con?
 • Nấc Cụt Thường Xuyên Có Ảnh Hưởng Gì?
 • Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trẻ Sơ Sinh Bị Nấc Cụt
 • Nguyên Nhân Và Cách Trị Nấc Cụt Sơ Sinh
 • Vì Sao Biển Thường Có Màu Xanh?

  --- Bài mới hơn ---

 • Vì Sao Bị Nghẹt Mũi Vào Ban Đêm? Điều Trị Như Thế Nào?
 • Tại Sao Lại Bị Nghẹt Mũi Khi Nằm Ngủ
 • Vì Sao Nokia Thất Bại: 5 Bài Học Kinh Doanh Đắt Giá
 • Tại Sao Mesut Ozil Thất Bại Ở Arsenal?
 • Tại Sao Oxy Già Sủi Bọt Trên Vết Thương?
 • Glenn Smith, giáo sư tại Viện Công nghệ Georgia (Mỹ), đã giải thích vấn đề này như sau: nước biển thật ra không màu nhưng do nó phản chiếu màu xanh của bầu trời nên chúng ta thường thấy chúng có màu xanh, do vậy lúc bầu trời có nhiều đám mây xám thì nước biển lại trở thành màu xám.

  Tại sao nước biển màu xanh nhưng nước sông thì không?

  Nước biển có màu xanh đơn giản không vì nước màu xanh như những gì chúng ta thấy. Màu xanh của nước biển được quyết định hoàn toàn bởi ánh sáng mặt trời.

  Ánh sáng mặt trời do ánh sáng của 7 màu: đỏ, cam, vàng, lục, lam, tím, cấu tạo thành. Khi ánh sáng mặt trời chiếu lên mặt biển, trong nước biển tồn tại rất nhiều phần tử lửng lơ có kích thước nhỏ, những ánh sáng có sóng dài như ánh sáng đỏ, cam không thể xuyên qua những vật cản này và tiến thẳng về phía trước.

  Màu xanh của nước biển được quyết định hoàn toàn bởi ánh sáng mặt trời.

  Trong quá trình tiến thằng về phía trước, chúng không ngừng bị nước biển và các sinh vật biển hấp thu. Còn những ánh sáng có sóng ngắn như ánh sáng lam, tím tuy cũng có một phần bị nước biển và tảo biển hấp thụ nhưng phần lớn khi gặp sự cản trở của nước biển đều lần lượt tán xạ ra xung quanh hoặc phản xạ ngay trở lại. Cái chúng ta nhìn thấy chính là phần ánh sáng tán xạ hay bị phản xạ ra. Nước biển càng sâu, ánh sáng xanh bị tán xạ và phản xạ càng nhiều nên biển luôn có màu xanh bích.

  Đối với các màu nóng như đỏ, cam có thể xuyên qua mọi vật cản tiến thẳng chiếu rọi xuống dưới, ánh sáng màu này không ngừng bị nước biển và các sinh vật biển hấp thu. Đây là lý do tại sao nước sông không có màu xanh như nước biển.

  Đặc biệt, còn có biển Đỏ vì ở nơi đây luôn có một loại rong màu đỏ sống và phát triển mạnh. Trong khi đó, biển Đen thì rất sậm màu vì nước biển chứa nhiều chất (làm sậm màu nước biển bắt đầu từ độ sâu khoảng 100m trở xuống).

  Vậy tại sao sóng biển lại có màu trắng?

  Cốc thủy tinh đều trong suốt không màu, các miếng thủy tinh sau khi cốc bị vỡ vẫn trong suốt, nhưng khi ta quét chúng lại với nhau, chúng sẽ trở thành một đống trắng xóa. Hơn nữa thủy tinh càng vỡ vụn, đống được vun lại có màu sắc càng trắng. Nếu thủy tinh bị vỡ thành các hạt thủy tinh (giống như bột) thì nó sẽ trông như một đống tuyết.

  Tại sao lại như vậy?

  Thực ra thủy tinh có thể xuyên thấu ánh sáng mặt trời và cũng có thể phản xạ lại, thủy tinh chất thành đống nên khi ánh sáng chiếu qua, ngoài hiện tượng phản xạ còn xảy ra nhiều đợt khúc xạ, còn tia sáng sau khi trải qua nhiều lần triết quang sẽ khúc xạ hoặc tán xạ ra theo những hướng khác nhau. Mắt chúng ta gặp phải tia sáng này sẽ có cảm giác trắng xoá.

  Sóng biển là dạng các hạt thủy tinh đã vỡ vụn, tương tự cũng làm cho tia sáng mờ ảo đi tạo ra màu trắng khi nhìn. Đó là lý do tại sao nước biển màu xanh mà sóng biển lại có màu trắng xóa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngọc Trinh Kiếm Tiền Từ Đâu Mà Giàu Thế?
 • Vì Sao Bệnh Mề Đay Thường Xuyên Tái Phát?
 • Tìm Hiểu Lý Do Gây Mề Đay
 • Tại Sao Nước Biển Lại Mặn?
 • Vì Sao Thiên Tai Ở Miền Trung Vn Ngày Càng Trầm Trọng?
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100