Sự Khác Biệt Thú Vị Của Ẩm Thực Việt

--- Bài mới hơn ---

  • Sự Khác Biệt Giữa Internet Và Web Là Gì?
  • Sự Khác Biệt Giữa Digital Marketing Và Internet / Online Marketing
  • Sự Khác Nhau Giữa Lãnh Đạo Và Quản Lý 2022
  • Sự Khác Nhau Giữa Lãnh Đạo Và Quản Lý Như Thế Nào?
  • Nhà Lãnh Đạo Và Người Quản Lý Khác Nhau Như Thế Nào?
  • Ngoài phim ảnh, âm nhạc, ẩm thực Hàn Quốc ngày càng phổ biến ở Việt Nam.Mời bạn thử khám phá nét giống và khác nhau rất thú vị giữa nền ẩm thực 2 đất nước.

    Tuy nhiên, ẩm thực không chỉ chinh phục người đàn ông mà còn là vũ khí “ngọt ngào” chinh phục toàn nhân loại, không phân biệt chủng tộc, lứa tuổi, giới tính. Nhờ vào màu sắc, mùi vị món ăn của một quốc gia mà chúng ta có thể biết về đặc trưng văn hóa, cũng như phong tục sinh hoạt của dân tộc đó. Cùng mình khám phá nhanh sự khác biệt thú vị của ẩm thực Việt – Hàn

    – Nếu như khí hậu nhiệt đới đem lại cho Việt Nam nguồn tài nguyên phong phú, đất đai màu mỡ và sở hữu một thảm thực vật phong phú, làm tiền đề cho nền ẩm thực phong phú về rau và canh.

    Ngược lại, sự kết hợp giữa khí hậu đại lục và khí hậu biển phân chia khí hậu Hàn Quốc được chia thành 4 mùa rõ rệt, mùa xuân, mùa thu, mùa hè và mùa đông

    Đất đai khô cằn và mùa đông khắc nghiệt khiến người Hàn Quốc từ xưa đã có thói quen phơi khô các loại rau củ để tích trữ lương thực “xanh” cho mùa đông.

    Người Việt thường ăn rau củ tươi trong khi người Hàn Quốc tìm cách muối rau củ để trữ đông nhằm duy trì chất xơ, đảm bảo sẽ có rau xanh suốt cả mùa đông lạnh giá.

    Nếu như cây lương thực lâu đời của người Việt Nam là lúa thì cây lương thực đầu tiên phát triển ở Hàn Quốc là kê và lúa mạch.

    Thóc và lúa mạch

    – Người Việt Nam ăn cơm trắng trong khi các món cơm theo kiểu trộn hay thập cẩm rất phổ biến ở Hàn Quốc.

    Trước đây, ở Hàn Quốc, cơm trắng là một món ăn cao sang, và chỉ có trong bữa ăn của các gia đình quyền thế và giàu có. Còn đối với các gia đình thường dân, cơm xuất hiện dưới dạng các món trộn như Boribap (gạo và lúa mạch), Gongbap (gạo và đậu).

    Sự khác biệt Cơm trắng của người Việt Nam và cơm trộn của người Hàn Quốc.

    – Ẩm thực giữa 2 quốc gia còn giống nhau ở sự kết hợp các món ăn có tính hàn với các món ăn có tính nóng. Các món ăn kỵ nhau không thể nào kết hợp trong một món hay không được ăn cùng lúc để tránh ảnh hưỡng đến sức khỏe

    Ví dụ, ở Việt Nam khi ăn thịt gà luôn phải cho gừng hoặc sả; hoặc ở Hàn Quốc những món lạnh như neangmyoen cũng luôn được ăn kèm cũng với ớt hoặc kimchi.

    Món gà rang của Việt Nam luôn có gừng xả thì món mì lạnh của Hàn Quốc luôn ăn kèm kim chi hoặc ớt.

    – Người Hàn Quốc có thói quen sử dụng gia vị: hạt tiêu, hành, tỏi… và biến tấu cùng cách gia giảm hợp lí trong từng món ăn, đem lại hương vị mới lạ và đậm đà hơn cho các món ăn. Tuy nhiên, khí hậu nhiệt đới đã đem đến cho ẩm thực Việt Nam một lợi thế lớn trong việc sử dụng các thành phần phụ như gia vị để chế biến món ăn.

    Ngoài hạt tiêu, hành, tỏi… món ăn Việt còn có thể kết hợp với các loại rau thơm như :tía tô, kinh giới, húng thơm, hành, thìa là, mùi tàu v.v… và một số gia vị thực vật khác như ớt, hạt tiêu, sả, hẹ, tỏi, gừng, chanh quả hoặc lá non; các gia vị lên men như mẻ, mắm tôm, bỗng rượu, dấm thanh hoặc kẹo đắng, nước cốt dừa v.v

    Món ăn của người Việt thường mang tính chất phối trộn,người Hàn Quốc thưởng thức từng món.

    – Ở Việt Nam, nước mắm được sử dụng thường xuyên trong hầu hết các món ăn; khi ăn cơm, bát nước mắm thường được dùng chung trên mâm. Trong khi đó, ẩm thực Hàn Quốc lại chú trọng tới các loại tương, tương ớt, tương trộn dấm…

    – Về mặt trình bày, những món ăn Hàn Quốc được chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ, quá trình bày biện những món cũng tinh tế và mang tính thẩm mỹ cao. Còn ngược lại, ẩm thực Việt Nam thường đặt mục tiêu hàng đầu đó chính là độ ngon chứ không phải “đẹp”.

    Bởi vậy, ẩm thực Việt Nam không thiên về cách trang trí và bày biện có tính thẩm mĩ cao như ẩm thực Hàn Quốc mà thiên về phối trộn gia vị một cách tinh tế để món ăn được ngon.

    Website : http://monngoncuame.blog.fc2.com

    Pinterest : https://www.pinterest.com/monngoncuame

    Twitter : https://twitter.com/monngoncuame

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hội Thi “nhà Giáo Với Ẩm Thực 3 Miền”
  • Sự Khác Biệt Giữa C3 C4 Và Cây Cam
  • Sự Khác Biệt Giữa Tình Yêu Lãng Mạn Và Tình Bạn Là Gì?
  • Bạn Hiểu Thế Nào Là Tình Bạn? Sự Khác Biệt Giữa Tình Bạn Và Tình Yêu.
  • Sự Khác Biệt Giữa Đám Cưới Việt Và Đám Cưới Phương Tây
  • Ăn Nhiều Vẫn Gầy, Tại Sao?

    --- Bài mới hơn ---

  • Tại Sao Bạn Ăn Nhiều Mà Không Mập? Top 3 Nguyên Nhân Khiến Bạn Gầy
  • Tại Sao Bé Ăn Nhiều Mà Vẫn Không Mập?
  • Chướng Bụng Đầy Hơi Khó Tiêu
  • Đầy Bụng Ăn Không Tiêu Là Bệnh Gì, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị
  • Tìm Hiểu Nguyên Nhân Đầy Bụng Ợ Hơi Ăn Không Tiêu Cùng Các Cách Giảm
  • Nhiều bạn quá gầy muốn tăng cân nên cố gắng ăn nhiều thực phẩm dinh dưỡng, ăn nhiều mỡ, duy trì thói quen ăn đêm nhưng vẫn gầy nhưng đây lại là phương pháp sai lầm. Cùng đi tìm nguyên nhân tại sao bạn ăn nhiều mà vẫn gầy và phương pháp hiệu quả nhất giúp bạn tăng cân một cách mạnh khỏe.

    Ăn uống không hợp lý

    Nhiều người than phiền rằng mỗi bữa họ ăn đến 4 bát cơm nhưng cơ thể vẫn ốm, số khác thì nghĩ rằng ăn nhiều thịt sẽ tăng cường lượng đạm bồi đắp cho cơ bắp hoặc ăn nhiều chất béo sẽ giúp cơ thể tăng cân nhanh.

    Mọi người thường không biết rằng, mỗi ngày, tùy vào lượng năng lượng tiêu hao nhất định mà cơ thể sẽ hấp thụ một lượng tinh bột hoặc đạm nhất định. Do vậy, việc ăn quá nhiều đạm và chất béo sẽ dẫn đến tình trạng thừa chất, gây ra bệnh béo phì hoặc gút, còn tinh bột chỉ đủ để đáp ứng những hoạt động tối thiểu của cơ thể. Thêm vào đó, cơ thể chỉ có thể hấp thụ một cách tốt nhất khi được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Vì vậy, để tăng cân một cách lành mạnh, hãy bổ sung một cách đầy đủ và hợp lý lượng tinh bột, đạm, chất béo cùng với các vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

    Khả năng hấp thụ kém

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi cơ thể có khả năng hấp thụ khác nhau. Vì vậy, có những người ăn rất nhiều nhưng không béo, lại có những người dù ăn ít nhưng cơ thể vẫn tăng cân liên tục.

    Khả năng hấp thụ biểu hiện qua tính chất của phân và số lần đi ngoài. Những người có khả năng hấp thụ thức ăn kém thường đi ngoài phân sống, táo bón, tiêu chảy, đi nhiều lần trong một ngày. Thêm vào đó, những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa như: đau dạ dày, đại tràng cũng làm giảm khả năng hấp thụ của cơ thể.

    Điều này có thể khắc phục bằng cách điều chỉnh men tiêu hóa.

    Chuyển hóa năng lượng cơ bản cao

    Nếu như bạn đã ăn uống hợp lý và hệ tiêu hóa không bị rối loạn thì lý do là sự chuyển hóa năng lượng cơ bản.

    Về khoa học, mức độ chuyển hóa năng lượng cơ bản là số năng lượng tiêu hao được dùng cho các hoạt động tối thiểu của cơ thể như tim đập, phổi thở. Mức độ chuyển hóa này ở mỗi người không giống nhau, người có mức độ chuyển hóa cao thường có biểu hiện: năng động, hoạt bát, khó ngồi yên một chỗ và thường say mê các môn thể thao. Chính vì sự tiêu tốn nhiều năng lượng vào chuyển hóa cơ bản nên những người này thường gầy và khi sờ vào da thì nóng hơn người béo, những người có mức chuyển hóa thấp.

    Do gene

    Ngoài ra, gene cũng là một trong những yếu tố khiến bạn ăn nhiều mà vẫn không béo lên.

    Các nhà khoa học phát hiện những người nhẹ cân có nhiều biến thể của các gene nhưng lại không có gene Alk. genee này có ở vùng dưới đồi – vùng giúp não kiểm soát sự thèm ăn và cách chúng ta đốt cháy chất béo thừa trong cơ thể.

    Để xem liệu Alk có giúp kiểm soát cân nặng hay không, các nhà khoa học đã loại bỏ gene này ở ruồi, chuột và phát hiện ra rằng mức độ chất béo trung tính, dạng có trong hầu hết thực phẩm và cơ thể chúng ta, đã giảm xuống. Những con chuột trở nên gầy hơn và không bị béo phì, mặc dù có cùng chế độ ăn với những con chuột khác.

    “Chỉ 1% dân số có thể ăn thoải mái, không tập thể dục nhưng vẫn không bị tăng cân béo phì. Vùng dưới đồi của nhóm này không có gene Alk”, tiến sĩ Josef Penninger, khoa di truyền y học tại Đại học British Columbia (Canada) nói.

    Trả lời câu hỏi rằng liệu con người có thể loại bỏ gene Alk như chuột để giảm cân hay không, tiến sĩ Josef Penninger cho biết hoàn toàn có thể, nhưng khoa học kỹ thuật hiện tại chưa cho phép thực hiện điều đó.

    Gene Alk không phải là gene mới mẻ với khoa học. Nó nổi tiếng là một gene gây ung thư, thúc đẩy sự phát triển của các khối u. Các dạng đột biến của gene Alk được tìm thấy trong ung thư phổi, ung thư lympho ác tính tế bào khổng lồ, u nguyên bào thần kinh (một loại ung thư não).

    Mục tiêu của khoa học và y học trong tương lai là tạo ra thuốc ức chế Alk sử dụng trong điều trị ung thư và giúp giảm cân.

    Tăng cân bằng cách nào?

    Trước tiên, bạn phải xác định rõ lý do khiến mình không thể tăng cân. Nếu là do ăn uống hoặc vấn đề hấp thụ thì cần phải điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng và men tiêu hóa. Còn nếu do mức chuyển hóa năng lượng cao thì bạn cần phải tăng cường nhiều hơn nữa chất dinh dưỡng cho cơ thể. Sau đó, hãy xác định mình muốn tăng bao nhiêu cân và trong thời gian bao lâu.

    • Không bỏ bữa sáng: thói quen bỏ bữa sáng là điều rất không tốt cho cơ thể. Nếu như bạn bỏ bữa sáng thì điều này có nghĩa là từ 7h tối hôm trước cho đến 11h trưa hôm sau, bạn không hề bổ sung năng lượng cho cơ thể. Thêm vào đó, bạn còn thể mắc bệnh đau dạ dày do trong một thời gian dài dạ dày không có gì để co bóp.
    • Ăn nhiều bữa một ngày: mọi người thường cố gắng ăn nhiều trong một bữa nhưng thật ra dạ dày không thể tiêu hóa hoàn toàn một lượng lớn thức ăn trong cùng một lúc. Việc ăn dàn trải thành nhiều bữa sẽ giúp dạ dày tiêu hóa hiệu quả hơn, đồng thời còn tránh được hiện tượng khó chịu hoặc buồn ngủ sau khi ăn do bạn phải ăn quá no.
    • Ăn đa dạng: mặc dù các loại thực phẩm bạn hay ăn có thể đã cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng việc thay đổi khẩu vị sẽ làm bạn cảm thấy không bị nhàm chán và ăn ngon miệng, giúp men tiêu hóa tiết ra nhiều hơn.
      Tập thể thao: đây là điều kiện không thể thiếu nếu bạn muốn tăng cân. Tập thể thao không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh và còn ép cơ thể phải hấp thụ nhiều hơn do bị tiêu hao năng lượng thông qua quá trình tập luyện. Hơn nữa, việc tập thể thao thường xuyên sẽ giúp bạn có được cơ thể cân đối trong khi vẫn tăng cân.

    Đối với các bạn nam, phòng tập thể hình là nơi lý tưởng để các bạn loại bỏ những mặc cảm vì thân hình nhỏ bé của mình. Còn đối với các bạn nữ, việc chạy bộ 15p mỗi ngày sẽ giúp các bạn có được thân hình thon thả, cân đối, nhưng lưu ý không nên chạy quá nhanh, vì điều này có thể khiến cơ bắp phải hoạt động với cường độ cao hơn bình thường, dẫn đến chân sẽ to ra.

    Và thay vì tự bản thân tìm ra cách tăng cân cho mình, có thể dẫn đến nhưng phương pháp sai lầm và hậu quả không tốt, hãy tìm đến bác sĩ để có được những lời khuyên chuẩn xác và đúng đắn nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Aptomat Nhảy Liên Tục Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
  • Aptomat Bị Nhảy Liên Tục Cảnh Báo Tình Trạng Hệ Thống Điện Có Vấn Đề
  • Sửa Chữa Aptomat Bị Nhảy Liên Tục
  • Nguyên Nhân Nhảy Aptomat Liên Tục, Aptomat Không Ổn Định
  • Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Nhanh Aptomat Tự Nhảy Liên Tục
  • Tắc Ruột Non: Những Dấu Hiệu Chẩn Đoán Hình Ảnh Quan Trọng

    --- Bài mới hơn ---

  • Viêm Phúc Mạc_Phan Lê Minh Tiến_Y09A
  • Nghiệm Pháp Dây Thắt (Lacet), Kỹ Thuật Và Ý Nghĩa Lâm Sàng
  • Phương Pháp Chữa Bệnh Mũi Đỏ Tận Gốc
  • Có Gì Bệnh Cho Thấy Một Triệu Chứng Của Mendel
  • Dấu Hiệu Vợ Ngoại Tình Có Bồ Nhân Tình Chính Xác 2022
  • Ana Catarina Silva, MD * Madalena Pimenta, MD * Luís S. Guimarães, MD

    RadioGraphics 2009; 29:423-439

    Tắc ruột non: Những dấu hiệu chẩn đoán hình ảnh quan trọng Giới thiệu

    Tắc ruột non (small bowel obstruction, SBO) là một tình trạng lâm sàng phổ biến do tắc cơ học hoặc chức năng của ruột non, nó cản trở lưu thông các thành phần trong lòng ruột. Tắc ruột non là nguyên nhân của một trong các lý do thường gặp để tư vấn phẫu thuật và nhập viện, chiếm 20% các trường hợp phẫu thuật do đau bụng cấp tính rộng khắp khiến chẩn đoán hình ảnh trở thành trung tâm trong điều trị các bệnh nhân tắc ruột. Do đó, chẩn đoán hình ảnh đã giải đáp cho phẫu thuật viên những vấn đề quan trọng sau trong bệnh cảnh tắc ruột: có tắc ruột không? Mức độ tắc, vị trí tắc, và nguyên nhân tắc là gì? Có nghẹt ruột không?

    Chụp X quang bụng thường qui vẫn là phương tiện chẩn đoán hình ảnh được sử dụng đầu tiên cho các bệnh nhân tắc ruột do có sẵn khắp nơi và giá thành tương đối thấp. Tuy nhiên, các phim X quang chỉ cho phép chẩn đoán được 50% – 60% các trường hợp và độ nhạy cao với tắc ruột mức độ nhiều. Dù vậy, các kết quả của phương pháp này nên dùng làm cơ sở phân loại để đánh giá thêm bằng các phương tiện chẩn đoán hình ảnh khác và trợ giúp quyết định điều trị . Tuy nhiên, khi đoạn ruột tắc giãn ra và chứa đầy dịch thì không chỉ mức tắc mà nguyên nhân gây tắc cũng có thể được bộc lộ bằng cách dùng quai ruột giãn chứa đầy dịch làm cửa sổ âm .

    Bài này đề ra cách tiếp cận theo sơ đồ, các bước chẩn đoán hình ảnh theo dõi và đánh giá các bệnh nhân tắc ruột dựa trên đánh giá y văn và phương pháp tiếp cận hiện hành. Các tác giả cũng miêu tả, minh họa những dấu hiệu chẩn đoán hình ảnh quan trọng của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh khác nhau được sử dụng để chẩn đoán tắc ruột; miêu tả mức độ nặng của tắc ruột, vị trí, nguyên nhân, và tình trạng đơn giản hay biến chứng của tắc ruột.

    Chẩn đoán hình ảnh: giải quyết từng bước

    Khó khăn của các phẫu thuật viên và bác sỹ X quang khi đối mặt với bệnh nhân nghi ngờ tắc ruột là quyết định sử dụng kỹ thuật hình ảnh nào đầu tiên (dựa trên triệu chứng và dấu hiệu của bệnh nhân) để xác định tắc ruột và giúp quyết định phương pháp điều trị tốt nhất. Cách tiếp cận từng bước theo sơ đồ được trình bày trong Hình 1.

    Hình 1. Sơ đồ tiếp cận từng bước bệnh nhân nghi ngờ tắc ruột.

    Chụp X quang bụng thường qui được ưu tiên chọn là phương tiện chẩn đoán hình ảnh đầu tiên . Nếu những dấu hiệu trên phim X quang bụng là dấu hiệu của tắc ruột rõ ràng và lâm sàng tắc ruột mức độ nhiều hoặc tắc hoàn toàn thì nên đánh giá để phẫu thuật ngay .

    Trái lại, nếu các phát hiện X quang ban đầu là bình thường, không rõ ràng, hoặc gợi ý tắc ruột bán phần mức độ ít, thì một khảo sát đánh giá sức giãn căng của ruột bằng cách uống baryt chụp X quang lưu thông ruột (small bowel follow-through study), thụt baryt ruột chụp X quang (enteroclysis) hoặc chụp CT (CT enteroclysis) sẽ được tiến hành để kích thích các tác dụng của tắc ruột mức độ nhẹ .

    Các dấu hiệu trên phim X quang bụng

    Mặc dù độ chính xác chẩn đoán và độ đặc hiệu của phim X quang bụng là thấp, nhưng phát hiện hình ảnh tắc ruột rõ trong bệnh cảnh lâm sàng phù hợp rất có giá trị và góp phần rất lớn để chẩn đoán ban đầu và quyết định điều trị.

    Những dấu hiệu X quang quan trọng cho phép phân biệt giữa tắc ruột mức độ nhiều và mức độ ít là quai ruột non giãn với các quai ruột giãn nhất có đường kính trung bình 36mm và vuợt quá 50% đường kính của các quai đại tràng lớn nhất, số lượng các quai giãn nhiều hơn các quai không giãn 2,5 lần. Các dấu hiệu khác có ý nghĩa nhất và giá trị dự báo tắc ruột mức độ nhiều theo các nhà X quang tiêu hóa có kinh nghiệm .

    Các dấu hiệu trên siêu âm

    Ở Mỹ, siêu âm không phải là lựa chọn đầu tiên được áp dụng rộng rãi để đánh giá ban đầu đối với tắc ruột. Tuy nhiên, siêu âm được dùng thường xuyên ở nhiều nước mà máy chụp CT không phổ biến và kinh nghiệm làm siêu âm cao. Mặc dù là kỹ thuật phụ thuộc người làm và có những hạn chế khi đánh giá các cấu trúc chứa khí nhưng siêu âm bụng rất có giá trị trong một số tình huống, với độ nhạy cao trong chẩn đoán có tắc ruột, vị trí tắc, thậm chí nguyên nhân và mức độ tắc ruột.

    Trên siêu âm, chẩn đoán tắc ruột khi lòng ruột non giãn chứa đầy dịch có đường kính hơn 3 cm, chiều dài đoạn ruột giãn trên 10 cm, tăng nhu động của đoạn ruột giãn biểu hiện bằng chuyến động tiến-lui hoặc cuộn xoáy các thành phần trong lòng ruột .

    Các dấu hiệu trên CT đa dãy đầu dò

    CT đa dãy đầu dò có vai trò quan trọng nhất trong đánh giá bệnh nhân tắc ruột non cấp. Trước hết, nó là một phương pháp khảo sát nhanh, thường không cần cản quang đường uống do dịch trong lòng ruột có vai trò là chất cản quang âm tự nhiên, cho phép đánh giá các vùng ngoài ruột không thể nhìn thấy trong các phương pháp chụp cản quang đường ruột. Cuối cùng, các kết quả của CT đa dãy đầu dò có thể trả lời cho những vấn đề cụ thể có ảnh hưởng đến điều trị bệnh nhân. Những câu hỏi đó gồm có .

    Tắc ruột mức độ nhiều so với tắc không hoàn toàn có thể được xác định bằng mức độ xẹp ruột đoạn xa, giãn ruột đoạn gần, và xuất hiện dấu hiệu “phân trong ruột non” khi không dùng cản quang đường uống, mặc dù dấu hiệu cuối cùng vẫn có ý kiến trái ngược.

    Trong tắc ruột mức độ nhiều, đường kính của quai ruột giãn đoạn gần lớn hơn đường kính quai ruột xẹp ở đoạn xa 50% sau tắc một vài ngày do các thành phần trong lòng ruột ở đoạn xa được tống ra ngoài.

    Tắc ruột không hoàn toàn là khi dùng thuốc cản quang dương qua đường miệng, chất cản quang vượt qua điểm chuyển tiếp vào các quai ruột xẹp.

    Hình 7. Dấu hiệu phân ruột non ở một bệnh nhân tắc ruột mức độ nhiều do dính sau phẫu thuật. Ảnh CT cắt ngang cho thấy các bóng khí trộn lẫn với chất bã (*). Lưu ý các quai ruột bị xẹp (mũi tên) ở đầu xa (dưới) điểm tắc.

    Một kỹ thuật khác dựa vào phương pháp đo các kết quả chụp CT. Mặc dù chế độ chiếu phim (cine mode) hoặc lưu trữ ảnh (ở màn hình làm việc – workstation) và hệ thống truyền thông cho phép lần theo đường đi của ruột non dễ hơn các hình tĩnh in ra phim, áp dụng phương pháp giản đồ để nhận ra điểm chuyển tiếp nhanh chóng và hiệu quả. Phương pháp này nên bắt đầu bằng cách xem ngược từ trực tràng, tiến về đoạn gần qua manh tràng, hồi tràng và hỗng tràng. Nếu điểm chuyển tiếp nằm ở đoạn gần (hỗng tràng hoặc tá tràng, vị trí nên được xác định theo chiều xuôi xuống bắt đầu từ dạ dày .

    -Tắc ruột trong bệnh Crohn có thể biểu hiện theo ba tình huống lâm sàng. Nó có thể xảy ra do biểu hiện cấp tính của bệnh. Trường hợp này đặc trưng bằng hẹp lòng ruột do tiến triển viêm cấp tính xuyên thành ruột ( Hình 10 ). Nó có thể là biểu hiện của bệnh kéo dài, tình trạng này thường dẫn tới hẹp do sẹo ở các đoạn viêm ( Hình 11 ). Cuối cùng, tắc ruột có thể do dính, thoát vị sẹo mổ (incisional hernia), hoặc tình trạng viêm tăng lên, hoặc hẹp sau phẫu thuật ở những bệnh nhân có tiền sử phẫu thuật ruột .

    Theo cơ sở sinh lý bệnh của tiến triển ở ruột non, tắc ruột có thể được chia thành hai loại: tắc đơn giản và tắc vòng kín (closed loop). Tắc đơn giản của ruột là ruột bị tắc ở một hoặc vài điểm dọc theo chiều dài của nó. Phần gần (trên chỗ tắc) có mức độ giãn ít hoặc nhiều, phụ thuộc mức độ tắc và thời gian tiến triển của tắc. Chẩn đoán là tắc vòng kín khi quai ruột có hai điểm tắc nằm sát nhau tạo thành một vòng khép kín, còn chiều dài đoạn ruột giữa hai điểm đó có thể ngắn hoặc dài. Tắc ruột có thể là bán phần hoặc hoàn toàn.

    Trên CT, các dấu hiệu của tắc vòng kín phụ thuộc vào chiều dài, mức độ giãn và hướng của quai ruột tắc vòng kín. Các lớp cắt ngang bộc lộ phân bố hình tỏa tia (nan hoa) đặc trưng của một vài quai ruột giãn, thường chứa đầy dịch, có các mạch máu mạc treo nổi rõ hội tụ về điểm xoắn. Hình quai ruột tắc có thể hình chữ U hoặc chữ C, tùy thuộc vào hướng của vòng kín ( Hình 26 ). Bởi vì có thắt hẹp của hai đoạn ruột gần nhau và mạc treo xen vào giữa nên có thể tạo ra một cuống hẹp gây xoắn các quai ruột. Trên CT, dấu hiệu hình mỏ (beak sign) được phát hiện ở vị trí xoắn giống như hình thoi thuôn nhỏ, đôi khi có thể thấy dấu hiệu vòng xoáy (whirl sign) do xoắn các quai ruột điểm tắc cố định ( Hình 27 ) . Ultraschall Med 1985;6(1):39-45.

    23. Khurana B, Ledbetter S, McTavish J, Wiesner W, Ros PR. Bowel obstruction revealed by multidetector CT. AJR Am J Roentgenol 2002;178(5): 1139-1144.

    24. Maglinte DD, Gage SN, Harmon BH, et al. Obstruction

    of the small intestine: accuracy and role of CT in diagnosis. Radiology 1993;188(1):61-64.

    25. Singh J, Kumar R, Kalyanpur A. “Small bowel feces sign”: a CT sign in small bowel obstruction. Indian J Radiol Imaging 2006;16(1):71-74.

    26. Canon CL. Gastrointestinal tract. In: Lee JKT, Sagel

    SS, Stanley RJ, Heiken JP, eds. Computed body tomography with MRI correlation. 4th ed. Philadelphia, Pa: Lippincott Williams & Wilkins, 2006; 771-828.

    27. Lazarus DE, Slywotsky C, Bennett GL, Megibow AJ, Macari M. Frequency and relevance of the “small bowel feces” sign on CT in patients with small-bowel obstruction. AJR Am J Roentgenol 2004;183(5):1361-1366.

    28. Jacobs SL, Rozenblit A, Ricci Z, et al. Small bowel faeces sign in patients without small bowel obstruction. Clin Radiol 2007;62(4):353-357.

    29. Miller G, Boman J, Shrier I, Gordon PH. Etiology of small bowel obstruction. Am J Surg 2000;180(1): 33-36.

    30. Mak SY, Roach SC, Sukumar SA. Small bowel obstruction:

    computed tomography features and pitfalls. Curr Probl Diagn Radiol 2006;35(2):65-74.

    31. Furukawa A, Yamasaki M, Furuichi K, et al. Helical

    CT in the diagnosis of small bowel obstruction. RadioGraphics 2001;21(2):341-355.

    33. Chiorean MV, Sandrasegaran K, Saxena R, Maglinte

    34. Idelevich E, Kashtan H, Mavor E, Brenner B. Small bowel obstruction caused by secondary tumors. Surg Oncol 2006; 15(1): 29-32.

    35. Agha FP. Intussusception in adults. AJR Am J Roentgenol 1986;146(3):527-531.

    36. Delabrousse E, Destrumelle N, Brunelle S, Clair C, Mantion G, Kastler B. CT of small bowel obstruction in adults. Abdom Imaging 2003;28(2): 257-266.

    37. Furukawa A, Yamasaki M, Takahashi M, et al. CT diagnosis of small bowel obstruction: scanning technique, interptation and role in the diagnosis. Semin Ultrasound CT MR 2003;24(5):336-352.

    38. Sinha R, Verma R. Multidetector row computed tomography in bowel obstruction. I. Small bowel obstruction. Clin Radiol 2005;60(10):1058-1067.

    39. Boudiaf M, Soyer P, Terem C, Pelage JP, Maissiat E, Rymer R. CT evaluation of small bowel obstruction. RadioGraphics 2001;21(3):613-624.

    40. Deitel M, Vasic V. Major intestinal complications of radiotherapy. Am J Gastroenterol 1979;72(1):65-70.

    41. Pretorius ES, Fishman EK, Zinreich SJ. CT of hemorrhagic complications of anticoagulant therapy. J Comput Assist Tomogr 1997;21(1):44-51.

    42. Wiesner W, Khurana B, Ji H, Ros PR. CT of acute bowel ischemia. Radiology 2003;226(3):635-650.

    43. Attard JA, MacLean AR. Adhesive small bowel obstruction: epidemiology, biology and pvention. Can J Surg 2007;50(4): 291-300.

    44. Aguirre DA, Casola G, Sirlin C. Abdominal wall hernias: MDCT findings. AJR Am J Roentgenol 2004;183(3):681-690.

    45. Biscaldi E, Ferrero S, Remorgida V, Rollandi GA. Bowel endometriosis: CT-enteroclysis. Abdom Imaging 2007;32(4):441-450.

    46. Lorén I, Lasson A, Nilsson A, Nilsson P, Nirhov N. Gallstone ileus demonstrated by CT. J Comput Assist Tomogr 1994;18(2):262-265.

    47. Delabrousse E, Brunelle S, Saguet O, Destrumelle N, Landecy G, Kastler B. Small bowel obstruction secondary to phytobezoar: CT findings. Clin Imaging 2001;25(1):44-46.

    48. Chaun H. Colonic disorders in adult cystic fibrosis. Can J Gastroenterol 2001;15(9):586-590.

    49. Agrawal GA, Johnson PT, Fishman EK. Intermittent small bowel obstruction with retained endoscopic capsule: MDCT and plain radiographic appearance. Emerg Radiol 2007;13(6): 319-321.

    50. Balthazar EJ. George W. Holmes Lecture: CT of small-bowel obstruction. AJR Am J Roentgenol 1994;162(2): 255-261.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Triệu Chứng Khó Thở Hụt Hơi Là Bệnh Gì, Có Nguy Hiểm Không ?
  • Dấu Hiệu Định Khung Hình Phạt Là Gì ? Khái Niệm Về Dấu Hiệu Định Khung Hình Phạt
  • Thu Thập Số Liệu Thống Kê, Tần Số
  • Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Sởi
  • Làm Sao Để Không Cảm Thấy Sống Hoài Sống Phí…
  • Vì Sao Ăn Chay: 10 Lý Do Nên Ăn Chay Hoặc Giảm Ăn Thịt

    --- Bài mới hơn ---

  • Vì Sao Trẻ Chậm Nói?
  • Chơi Lại Battlefield 1, Vào Ngày 100 Năm Thế Chiến Thứ Nhất Kết Thúc
  • Dubai Ở Đâu? Thuộc Nước Nào? Vì Sao Dubai Lại Giàu Nhất Thế Giới?
  • Dubai Ở Đâu, Tại Sao Dubai Lại Giàu Có Đến Vậy
  • Giải Đáp Dubai Thuộc Nước Nào? Vì Sao Dubai Giàu Nhất Thế Giới?
  • Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine của Hiệp hội Y khoa Mỹ mới đây, ăn nhiều thịt đỏ có nguy cơ gây ra một số bệnh như béo phì, tiểu đường, tim mạch và một vài bệnh ung thư.

    Nghiên cứu đăng trên trang tin chính thức của Đại học Harvard Harvard Gazette năm 2012 của hai nhà nghiên cứu An Pan và Frank Hu chỉ ra rằng ăn nhiều thịt đỏ và các sản phẩm chế biến từ thịt như xúc xích tăng 4 lần nguy cơ bị ung thư so với người ăn chay.

    Trong cuốn sách The Food Revolution của John Robbins cũng cho rằng những người ăn chay có thể sống lâu hơn từ 6 đến 10 năm so với người ăn thịt.

    Chúng ta đều biết những vật nuôi ngày nay được “tẩm bổ” rất nhiều thuốc kháng sinh và các loại hóa chất. Chỉ tính riêng Canada, hằng năm có 20.000 tấn thuốc kháng sinh được dùng cho sản xuất thịt gà, thịt lợn, cá và trâu bò. Tất nhiên những chất hóa học chưa thể đào thải hết ở động vật trước khi đưa vào cơ thể của người ăn.

    Khi không ăn thịt, bạn bắt buộc phải chú ý đến việc lựa chọn món ăn, kỹ thuật nấu ăn, khiến bạn sẽ cẩn thận hơn về lượng dầu mỡ và lượng muối khi chế biến món ăn.

    Theo AsapSCIENCE – Kênh phổ biến khoa học trên Youtube – hiện có hơn 20 tỷ con gà, 1,5 tỷ con bò, hơn 1 tỷ con cừu và khoảng 1 tỷ con lợn được nuôi bởi loài người.

    Ngành công nghiệp chăn nuôi thường được nhắc đến với nhiều vụ scandal trên khắp thế giới về điều kiện chăn nuôi cực kỳ tồi tệ.

    Ngoài ra, hằng năm trên thế giới có khoảng 65 tỷ con vật bị loài người giết để ăn thịt, đa phần bằng những cách thức không thể chấp nhận được.

    Một chú lợn có thể sống tới 15 năm, nhưng thường sẽ kết thúc cuộc đời trong lò mổ khi chỉ mới 6 tháng tuổi. Cuộc đời của những chú bê cũng tương tự, chỉ dừng ở mức 5 tháng tuổi. Chưa kể tới cừu non hay lợn sữa.

    Theo trang Vegetarian Calculator, trong cuộc đời một người 70 năm ăn chay có thể cứu sống được hơn 10.000 con vật.

    Tổ chức Hòa bình Xanh ( Greenpeace) cảnh báo rằng nuôi bò là lý do khiến 80% rừng Amazon bị tàn phá. Để có được 1 kg thịt bò cần 7 đến 16 kg cây lương thực hoặc 323 mét vuông để trồng ngũ cốc. Hằng năm có khoảng 6.000 km vuông rừng bị tàn phá vì lý do nuôi động vật để lấy thịt.

    Mỗi ngày hàng trăm loài động vật biến mất vì lý do giảm diện tích rừng trên hành tinh.

    Chỉ riêng để chuyên chở thịt động vật, các phương tiện thải ra môi trường 14,5% khí CO2.

    Theo Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF), một người ăn thịt và các sản phẩm từ trứng và sữa sẽ thải ra môi trường 2.350 kg khí CO2 (tương đương với gần 12 vạn km khí thải của ô tô).

    Ngoài ra, theo SOS Planete, một cơ sở nuôi cá hồi 8 hecta ở Mỹ thải ra một lượng rác và chất thải tương đương với rác thải của một thành phố 100.000 dân.

    Trên thế giới hiện có 1,3 tỷ người thiếu nước sạch (số liệu của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc ). Cứ một phút, trên thế giới có 7 người chết vì thiếu nước sạch. Chỉ một ngày không ăn thịt, một người có thể tiết kiệm được 5.000 lít nước.

    Trong khi đó cần hơn 15.000 lít nước để có 1 kg thịt bò, 4.800 lít nước cho 1 kg thịt lợn và gần 4.000 lít nước cho 1 kg thịt gà. Trong cuốn The Food Revolution, tác giả cảnh báo rằng 50% lượng nước được sử dụng ở Mỹ là cho chăn nuôi.

    Nếu thế giới mọi người đều ăn chay, số nước tiêu thụ sẽ giảm 5 lần so với ăn thịt.

    Hiện 30% đất đai trên hành tinh được sử dụng để nuôi động vật. Nếu tính cả đồng cỏ, diện tích cho chăn nuôi lên tới hơn 60%.

    Thế giới hiện có gần 800 triệu người không đủ ăn, tức là cứ 9 người có 1 người thiếu ăn. Ăn thịt chính là đang góp phần làm thiếu thực phẩm trên thế giới. 1/3 thu hoạch ngũ cốc trên thế giới không phải dành cho con người mà cho động vật nuôi. Một lượng lớn ngũ cốc cho cuộc đời một chú bò có thể chuẩn bị hơn 150.000 bữa ăn cho một người. Toàn bộ lượng ngũ cốc dành cho chăn nuôi có thể nuôi sống được 2 tỷ người trên thế giới.

    Cũng theo kênh AsapSCIENCE, nếu loài người không nuôi động vật, hành tinh này sẽ có 33 triệu km vuông để trồng trọt. Thêm vào đó là diện tích trồng trọt lấy thực phẩm để nuôi động vật. Gần 80% giá đỗ, 50% ngô được trồng trên thế giới là để nuôi gia súc, gia cầm.

    Theo Bộ Nông nghiệp Ấn Độ, một hecta đất nông nghiệp có thể gieo trồng và thu hoạch được 20 tấn khoai, trong khi đó cùng diện tích trên chỉ có thể sản xuất được 50 kg thịt.

    Nếu cả thế giới ăn chay, sản phẩm ngũ cốc và rau quả sẽ có thể nuôi được 15 tỷ người trên thế giới, trong khi đó hiện trên hành tinh chúng ta chỉ có 7 tỷ người.

    Rất nhiều tôn giáo khuyên mọi người ăn chay. Đạo Phật khuyên Phật tử không nên ăn thịt để tránh giết hại các sinh linh vô tội. Kỳ na giáo cấm ăn thịt tuyệt đối. 50% người theo đạo Hindu cũng không ăn thịt. Trong Kinh Thánh có rất nhiều đoạn khuyên con người không nên ăn thịt.

    Nhiều trường phái triết học như Pytago cũng không ăn thịt.

    Nếu phải làm danh sách những nhân vật nổi tiếng là người ăn chay sẽ cần phải có một cuốn sách dài hàng trăm trang. Có thể kể ra một số nhân vật nổi tiếng như Đức Phật Thích Ca, nhà triết học Plato, nhà toán học Pytago, nhà văn Pháp Voltaire, lãnh tụ Ấn Độ Mahatma Gandhi, nhà văn Nga Leo Tolstoy, nhà vật lý Albert Einstein, họa sĩ Leonardo da Vinci, nhà hoạt động dân quyền Martin Luther King, nhạc sĩ của ban nhạc Beatles Paul McCartney… và rất nhiều ngôi sao Hollywood…

    Ít ai biết rằng rất nhiều vận động viên thể thao cũng là người ăn chay như thực phẩm chính của tay vợt số một thế giới Novak Djokovic là rau quả, hay vận động viên điền kinh Carl Lewis (9 huy chương vàng Thế vận hội Olympic) và Patrik Baboumian (được mệnh danh là người khỏe nhất thế giới).

    Thực phẩm chính của người ăn chay là ngũ cốc và rau củ quả. Giá cả các loại thực phẩm này rẻ hơn thịt.

    Ngoài ra, người ăn chay có thể tiết kiệm được 25% chi phí y tế vì mắc các bệnh do ăn thịt.

    Món ăn chay có rất nhiều món ngon. Khi ngừng ăn thịt chuyển sang ăn chay bạn sẽ có cơ hội khám phá nhiều món ăn mới. Thêm vào đó, các đầu bếp hoặc người nấu ăn chay thường dành nhiều thời gian để bày biện món ăn đẹp mắt hơn.

    Trên thế giới có rất nhiều nhà hàng chay nổi tiếng. Ít ai biết rằng một trong top 10 nhà hàng ngon nhất thế giới năm 2022 theo bình chọn của tạp chí Restaurant (Anh) là nhà hàng Noma ở thủ đô Copenhagen (Đan Mạch), 5 tháng liên tiếp (từ tháng 5 đến tháng 9 năm nay) phục vụ ăn chay.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tại Sao Mona Lisa Lại Nổi Tiếng?
  • Độc Quyền: Hé Lộ Thỏa Thuận Quyền Nuôi Con Và Phân Chia Tài Sản Với Chồng Cũ Của Lệ Quyên Sau Li Hôn
  • 5 Lý Do Tại Sao Bts Khác Với Các Thần Tượng K
  • Tại Sao Trong Hàng Trăm Nhóm Nhạc Kpop, Chỉ Mình Bts Nổi Tiếng Tại Mỹ?
  • Vì Sao Người Già Bị Mất Ngủ? Làm Sao Để Khắc Phục Bây Giờ?
  • Những Triệu Chứng Của Bệnh Đau Ruột Thừa

    --- Bài mới hơn ---

  • Triệu Chứng Đau Ruột Thừa, Viêm Ruột Thừa Cần Chú Ý
  • 12 Triệu Chứng Đau Dạ Dày
  • Dấu Hiệu Của Bệnh Đau Dạ Dày
  • 5 Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Đột Quỵ Chắc Chắn Bạn Không Thể Bỏ Qua
  • Chữa Bệnh Viêm Đau Bao Tử Dạ Dày: Triệu Chứng, Thuốc Và Cách Điều Trị.
  • Ruột thừa là một túi (đoạn) rất nhỏ, bên trong rỗng nhô ra như hình con giun dài khoảng 5-15cm và nằm ở phía đầu ruột già (manh tràng). Ruột thừa không có vai trò gì đối với cơ thể nhưng nếu bị viêm đau lại gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

    Đau ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm do một mảnh phân cứng mắc kẹt ở ruột thừa gây viêm nhiễm và tắc ruột thừa gây ra. Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân khác như do chấn thương,… cũng gây đau ruột thừa. Căn bệnh này có thể gặp phải ở bất cứ ai nhưng thường là ở độ tuổi từ 11 – 20 tuổi.

    Các triệu chứng của bệnh đau ruột thừa

    – Triệu chứng đau

    Đây là biểu hiện đặc trưng và phổ biến nhất mà người bệnh đều gặp phải. Ban đầu, triệu chứng đau xuất hiện ở vùng quanh rốn, vùng thượng vị, cơn đau vừa phải và kéo dài nên thường dễ bị nhầm lẫn. Sau đó khi bệnh nặng thì cơn đau trở nên dữ đội và đau nhiều ở vùng bên phải của bụng, khi ấn tay vào thì càng đau mạnh hơn. Có khi bạn chỉ ho, hắt hơi hoặc đi lại là cảm thấy bị đau nhói.

    – Bị buồn nôn, nôn

    – Sốt nhẹ do ruột thừa bị viêm

    – Rối loạn tiêu hóa, chủ yếu là tiêu chảy và táo bón, không thể “xì hơi”

    – Chán ăn, ăn không ngon miệng

    – Vùng bụng dưới bị sưng

    – Tự kiểm tra mức độ nặng nhẹ của bệnh

    Dựa theo triệu chứng để đánh giá bệnh đau viêm ruột thừa ở mức độ nào. Bạn có thể dùng tay ấn bụng và phía bụng bên phải để kiểm tra. Nếu bụng mềm, ấn vào đau, thân nhiệt không cao và không bị sốt thì tình trạng bệnh còn nhẹ. Còn nếu khi ấn thấy bụng căng cứng, đau dữ dội kèm theo sốt cao là dấu hiệu bệnh nặng, có thể đã bị mủ, hoại tử hoặc thủng ruột rất nguy hiểm.

    Bệnh đau viêm ruột thừa nếu không chữa trị sẽ có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như thủng ruột thừa, tắc ruột, nhiễm trùng huyết và có thể đe dọa tới tính mạng. Do đó khi nhận thấy các triệu chứng của bệnh, người bệnh cần nhanh chóng đi khám và chữa trị kịp thời.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Nhận Biết Những Dấu Hiệu Viêm Ruột Thừa
  • 6 Dấu Hiệu Cảnh Bảo Bệnh Đau Ruột Thừa Không Thể Bỏ Qua
  • Các Triệu Chứng Của Bệnh Trĩ
  • Dấu Hiệu Của Bệnh Trĩ
  • 4 Dấu Hiệu Cảnh Báo Tim Mạch Đang Gặp Vấn Đề
  • Tại Sao Ăn Nhiều Mà Không Tăng Cân?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Fix Lỗi Không Tải Được Ứng Dụng Trên Appstore
  • Hướng Dẫn 10 Cách Sửa Lỗi Iphone Không Tải Được Ứng Dụng Từ App Store
  • Status Tâm Trạng Nhìn Em Hạnh Phúc Bên Ai Kia Mà Lòng Anh Đau Nhói
  • 1000+ Stt Vấp Ngã Trong Tình Yêu Tâm Trạng
  • Stt Nhìn Em Hạnh Phúc Bên Ai Kia Mà Lòng Anh Đau Nhói
  • Trước khi trả lời câu hỏi trên. Bạn cần xem xét lại bản thân mình thật kĩ để chắc chắn bạn không mắc phải những nguyên nhân ăn nhiều mà không tăng cân

    Ăn nhiều mà không tăng cân do chế độ dinh dưỡng không hợp lí

    Để tăng trọng lượng cơ thể cần hai yếu tố: bên trong và bên ngoài cơ thể . Trước hết, để đảm bảo cân nặng đạt chuẩn, bạn cần phải đưa năng lượng vào cơ thể chuẩn về số lượng lẫn chất lượng . Cần lưu ý không phải cứ ăn nhiều sẽ tăng cân. Cơ thể chỉ có thể hấp thụ tốt khi được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Vì vậy,để tránh tình trạng ăn nhiều mà không tăng cân, hãy bổ sung một cách đầy đủ và hợp lý 4 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết lượng tinh bột, đạm, chất béo cùng với các vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

    Cũng như để tránh tình trạng ăn quá nhiều một nhóm chất, trong khi cơ thể chỉ tiêu hao một lượng nhất định dễ gây ra tình trạng béo phì, gút hoặc máu nhiễm mỡ, tiểu đường… và nhiều căn bệnh khác nữa.

    Nhiều người nghĩ cách tăng cân nhanh là ăn nhiều nên đã có những hành động sai lầm không những không thể tăng cân mà còn khiến cơ thể mắc bệnh.

    Ăn nhiều mỡ để béo: Không ai có thể đảm bảo rằng ăn nhiều mỡ sẽ béo. Muốn tăng cân phải cung cấp đủ dinh dưỡng và cơ thể có thể dễ dàng hấp thu hết được. Nếu chỉ tập trung ăn nhiều chất béo không chỉ khiến bạn khó tiêu hóa mà còn gia tăng khả năng mắc các bệnh về tim mạch.

    Ăn liên tục: Ăn kể cả những lúc bạn không đói, ăn liên tục chưa hẳn đã là cách hay để tăng cân. Trong khi đó, nếu ăn liên tục sẽ khiến hệ tiêu hóa mệt mỏi, không thể hấp thu hết chất dinh dưỡng và đến bữa chính bạn lại không ăn được nhiều.

    Ăn đêm: Nhiều người cố tình ăn nhiều vào buổi tối,hay ăn lúc đêm trước khi đi ngủ để tăng cân. Song, theo đúng khoa học, lúc này cơ thể, các cơ quan nội tạng cần được nghỉ ngơi thì lại phải làm việc thì sẽ không hiệu quả không hấp thụ hết được dinh dưỡng dẫn đến tình trạng dư thừa.

    Do vậy để không bị ăn nhiều mà không béo bạn hãy chú ý chế độ ăn uống, chất dinh dưỡng và những thói quen khi ăn của mình.

    Ăn nhiều không béo do cơ thể không hấp thu được

    Theo các chuyên gia mỗi cơ thể có khả năng hấp thu khác nhau. Vì vậy, có những người ăn rất nhiều mà không tăng cân, lại có những người dù ăn ít nhưng cơ thể vẫn tăng cân đều.

    Hệ tiêu hóa hoạt động không tốt là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến khả năng hấp thu của cơ thể kém. Điều này có thể do các lợi khuẩn đường ruột hoạt động kém hiệu quả hoặc đang mắc bệnh về đường tiêu hóa, khiến khả năng hấp thụ và chuyển hóa thức ăn bị khó khăn.

    Điều trước tiên là bạn nên đến thăm khám bác sĩ để khám và điều trị.

    Điều chỉnh lại chế độ ăn uống của bản thân để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

    Ăn nhiều mà không tăng cân do mất ngủ, thiếu ngủ

    Hãy chọn bất cứ một môn thể thao nào khi có thời gian rảnh, đi dã ngoại sẽ giúp cơ thể luôn trong trạng thái vận động và khả năng hấp thu dưỡng chất tốt hơn

    NGoài ra việc hút thuốc lá, bia rượu nhiều không chỉ khiến bạn không tăng cân dù ăn nhiều mà còn rất có hại cho sức khỏe của bạn.

    VÌ thế muốn tăng cân, đảm bảo sức khỏe thì hãy tự bảo vệ mình, hạn chế những thói quen xấu, các chất kích thích.

    Ăn nhiều mà không tăng cân do áp lực công việc

    Vì một khi tâm lý thoải mái,không phải lo lắng nhiều chắc chắn bạn sẽ ăn được nhiều hơn, việc hấp thụ thức ăn diễn ra tốt hơn và bạn sẽ tăng cân nhanh chóng.

    Taoxoanspirulina.net đề xuất giải pháp đến bạn

    Tảo mặt trời spirulina Gold plus

    Tảo mặt trời spirulina Gold plus được chiết xuất hoàn toàn từ tảo biển mặt trời vừa có công dụng nâng cao sức khỏe, thanh lọc giải độc vừa giúp bạn tăng cân nhanh chóng mà vẫn an toàn tuyệt đối.

    Tảo mặt trời Spirulina tự nhiên Earthrise Spirulina Natural 360 viên là một trong số những thực phẩm chức năng bổ sung sức khoẻ được ưa chuộng tại phần lớn các quốc gia trên thế giới. Tảo mặt trời Spirulina tự nhiên Natural được chiết xuất từ 100% tảo biển thiên nhiên hoàn toàn an toàn, khắc phục tình trạng ăn nhiều mà không tăng cân của bạn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Vì Sao Ăn Nhiều Không Tăng Cân Và Giải Pháp Nào Cho Bạn?
  • Tại Sao Người Gầy Ăn Mãi Không Thể Tăng Cân?
  • Cách Tăng Cân An Toàn Và Hiệu Quả Nhanh Nhất Hiện Nay
  • Tại Sao Không Tăng Cân Được?
  • Cách Chuyển Tiền Từ Ví Airpay Sang Tài Khoản Ngân Hàng
  • Biểu Hiện Và Dấu Hiệu Của Tắc Ruột

    --- Bài mới hơn ---

  • Làm Sao Để Biết Bị Tắc Ống Dẫn Trứng? 3 Dấu Hiệu Bạn Cần Quan Tâm
  • Triệu Chứng Và Dấu Hiệu Tắc Vòi Trứng Nên Biết
  • Dấu Hiệu Tắc Tia Sữa Và Mẹo Chữa Tắc Tia Sữa Hiệu Quả Nhất
  • #9+ Dấu Hiệu Tắc Tia Sữa Nặng Và Cách Điều Trị
  • #6+ Dấu Hiệu Tắc Tia Sữa Sau Sinh Mổ Và Cách Điều Trị
  • Tắc ruột là bệnh thường gặp trong cấp cứu ổ bụng, phổ biến chỉ sau viêm ruột thừa. Biểu hiện, dấu hiệu của tắc ruột là đau bụng từng cơn, hoặc đau quặn bụng, buồn nôn, chán ăn, đầy bụng, … Đây là một bệnh cấp cứu ngoại khoa nguy hiểm nên khi có các triệu chứng trên người bệnh cần đến ngay bệnh viện để được điều trị kịp thời.

    Tắc ruột là một thuật ngữ y khoa, chỉ sự chuyển động của ống tiêu hóa bị suy giảm khiến cho thức ăn và nước bị tắc và không thể di chuyển xuống dưới được.

    Tình trạng tắc ruột kéo dài, không được điều trị sớm có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như làm chết các mô, gây bệnh viêm phúc mạc, đe dọa đến tính mạng người bệnh.

    Các nguyên nhân gây tắc ruột

    • Do phẫu thuật bụng (nguyên nhân chủ yếu gây tắc ruột)
    • Người có tiền sử mắc bệnh tắc ruột
    • Lồng ruột (đây là nguyên nhân gây bệnh tắc ruột phổ biến nhất ở trẻ em)
    • Tắc ruột sau phẫu thuật khớp hoặc cột sống
    • Người bị ung thư đại tràng
    • Bệnh nhân viêm túi thừa
    • Nhiễm trùng toàn thân nặng (nhiễm trùng huyết)
    • Người mắc bệnh Crohn
    • Rối loạn các chất điện giải, đặc biệt là Kali và canxi
    • Rối loạn chức năng cơ
    • Sử dụng thuốc cao huyết áp
    • Thiếu máu ruột (thiếu máu cục bộ mạc treo).

    Biểu hiện của bệnh tắc ruột

    Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh tắc ruột là gì, người bệnh sẽ có những biểu hiện nhau. Các dấu hiệu, triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân bị tắc ruột đó là:

    • Đau quặn bụng: các cơn đau ban đầu nhẹ và chỉ bị ở một vùng, sau đó lan rộng khắp bụng
    • Nôn ói: bệnh nhân bị tắc càng ruột càng nặng càng nôn sớm, lúc đầu nôn ra thức ăn hoặc dịch tiêu hóa, sau đó sẽ nôn ra dịch có màu đen
    • Chán ăn: cảm giác đầy hơi, bụng trướng khiến người bệnh chán ăn
    • Dấu hiệu quai ruột nổi: Trên thành bụng xuất hiện khối phồng có thể nhìn thấy đưuọc bằng mắt thường, còn khi sờ tay lên sẽ cảm thấy một quai ruột rất căng và người bệnh bị đau.
    • Không thể xì hơi
    • Triệu chứng toàn thân: triệu chứng xuất hiện ở tất cả các bệnh nhân bị tắc ruột đó là bị mất nước do người bệnh nôn nhiều. Cũng vì thế mà bệnh nhân sẽ rất khát nước, môi khô, da nhăn, tiểu ít, thậm chí trường hợp nặng hơn còn có dấu hiệu sốc do giảm khối lượng tuần hoàn.

    Khi thấy các biểu hiện trên người bệnh cần đến ngay các phòng khám chuyên khoa tiêu hóa hoặc các bệnh viên uy tín để được thăm khám, và chữa trị kịp thời.

    Các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh tắc ruột?

    Dựa vào các dấu hiệu của người bệnh cùng kết quả xét nghiệm, các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh tắc ruột là do nguyên nhân gì và từ đó đưa ra cách điều trị hợp lý. Các xét nghiệm có thể bao gồm:

    • Chụp X-quang bụng để tìm ra chỗ bị tắc
    • CT scan xác định đoạn ruột bị tắc.
    • Chụp cản quan bằng Bari
    • Nội soi kiểm tra các niêm mạc đại tràng

    Để phát hiện kịp thời bệnh tắc ruột, bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần và phát hiện những biểu hiện khác thường của cơ thể để đi kiểm tra, điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bệnh Tắc Ruột Là Gì? Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị
  • Tắc Ruột (Lồng Ruột) Ở Trẻ Em: Những Dấu Hiệu Nhận Biết Và Các Bước Sơ Cấp Cứu Cần Thiết
  • Hội Chứng Tắc Ruột Là Bệnh Gì?
  • Tắt Kinh, Mất Kinh: Nguyên Nhân, Biểu Hiện, Tác Hại
  • Khắc Phục Nhanh Tình Trạng Máy Tính Bị Tắt Đột Ngột Khi Đang Dùng
  • Nên Ăn Dầu Thực Vật Hay Mỡ Động Vật?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nhận Biết Da Thật Với Giả Da
  • “tìm Hiểu” Cách Nhận Biết Ví Da Cá Sấu Thật Giả Chuẩn Nhất
  • Cách Đơn Giản Để Nhận Biết Da Thật Và Giả Da
  • Hướng Dẫn Cách Mua Máy Rửa Mặt Foreo Chính Hãng Từ A Đến Z: (Luna Mini 2, Mini 3, Luna 3, Ufo…)
  • So Sánh Điều Kiện Giao Hàng Quốc Tế Fob Và Cif
  • Sự khác nhau giữa dầu thực vật và mỡ động vật

    Nên ăn dầu thực vật hay mỡ động vật?

    Dầu thực vật và mỡ động vật, loại nào tốt hơn vẫn là băn khoăn của nhiều người. Dầu thực vật chiếm nhiều ưu thế bởi sự an toàn với đa số mọi người. Tuy nhiên, cũng không nên loại bỏ hoàn toàn mỡ động vật ra khỏi chế độ dinh dưỡng mỗi ngày. Cùng tham khảo bài viết sau đây giúp bạn lựa chọn được loại chất béo an toàn cho gia đình mình.

    Dầu thực vật có thực sự tốt cho sức khỏe?

    Đặc điểm

    Dầu thực vật và mỡ động vật là hai loại chất béo có sự giống và khác nhau như sau:

    Sự giống nhau giữa dầu thực vật và mỡ động vật

    • Dầu mỡ đều không tan trong nước, mà chỉ hoà tan trong các dung môi hữu cơ như: ether, benzen, chlorofrom.
    • Dầu và mỡ đều cung cấp một năng lượng như nhau: 1g cung cấp cho cơ thể 9kcalo.
    • Dầu và mỡ được cấu tạo bởi các acid béo, là những hợp chất hữu cơ gồm carbon, hydro và oxy.

    Sự khác nhau giữa dầu thực vật và mỡ động vật

    Chất béo chủ yếu có ở 2 nguồn chính là mỡ động vật và dầu thực vật. Mỡ động vật là mỡ lấy từ gia súc và gia cầm, hải sản như lợn, bò, gà, cá hồi… Trong khi đó, dầu thực vật là nguồn chất béo lấy từ các loại hạt và quả có chứa dầu như ô liu, vừng, lạc, dừa, cọ…

    Dầu thực vật và mỡ động vật đều cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Tuy vậy, giữa 2 nguồn chất béo này có nhiều điểm khác biệt mà bạn cần nắm rõ để sử dụng cho đúng đắn và hiệu quả:

    Dầu thực vật chiếm nhiều ưu thế bởi sự an toàn với đa số mọi người

    • Dầu thực vật chứa nhiều a-xít béo không bão hóa, hầu hết không chứa cholesterol (ngoại trừ dầu cọ, dầu dừa, dầu ca cao). Mỡ động vật chứa nhiều a-xít béo bão hòa, có khả năng tạo ra cholesterol trong máu ngoại trừ một số loại như mỡ cá thu, cá trích, cá hồi…
    • Ở nhiệt độ bình thường, dầu thực vật ở thể lỏng còn mỡ động vật ở dạng đông đặc. Dầu thực vật dễ được hấp thụ hơn mỡ động vật.

    Lựa chọn loại chất béo an toàn cho sức khỏe

    Hiện nay, mọi người thường có khuynh hướng lựa chọn dầu thực vật thay thế mỡ động vật để đảm bảo sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên mọi người nên ưu tiên dùng chất béo từ thực vật nhưng không loại bỏ hoàn toàn mỡ động vật để tạo sự cân đối trong khẩu phần ăn hàng ngày.

    Tuy nhiên, cũng không nên loại bỏ hoàn toàn mỡ động vật ra khỏi chế độ dinh dưỡng mỗi ngày

    Thực tế, bạn nên biết cách duy trì tỷ lệ chất béo có trong dầu thực vật và mỡ động vật cân đối theo độ tuổi cũng như tình trạng sức khỏe của mỗi người. Đối với trẻ nhỏ, bạn nên sử dụng kết hợp cả 2 nguồn chất béo để trẻ tăng trưởng, phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

    Với thanh thiếu niên và người trưởng thành, có sức khỏe bình thường, có thể sử dụng tỷ lệ dầu/mỡ là 2/1 hoặc 3/1. Người trung và cao tuổi nên sử dụng dầu thực vật sẽ tốt cho sức khỏe, hạn chế được một số bệnh của tuổi già.

    Phụ nữ phòng tránh bệnh ung thư vú nên dùng nhiều dầu thực vật và hạn chế mỡ động vật, sử dụng nhiều loại rau, củ, quả tươi sạch mỗi ngày sẽ đem lại cho bạn một sức khỏe toàn diện hơn.

    Với những người bị mắc một số bệnh như béo phì, máu nhiễm mỡ, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tiểu đường… tuyệt đối không sử dụng mỡ động vật, tốt nhất là dùng dầu thực vật, ăn các loại cá có lợi cho sức khỏe cùng nhiều rau xanh và hoa quả tươi.

    Nhưng dù sao, bạn cũng nên hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ để tránh nguy cơ các bệnh béo phì, máu nhiễm mỡ…

    Theo các nghiên cứu khoa học, một người bình thường nên ăn từ 7 – 8 g dầu thực vật mỗi ngày là đủ lượng cần thiết cho cơ thể. Tránh sử dụng quá nhiều, dầu thực vật dễ bị oxy hóa, sản sinh ra một số chất không tốt cho sức khỏe.

    Chính vì vậy, những người ăn chay trường hay muốn sử dụng dầu thực vật hàng ngày nên biết cách cân đối khẩu phần ăn, đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, bảo vệ sức khỏe lâu dài.

    --- Bài cũ hơn ---

  • So Sánh Đặc Điểm Giữa Đầu Tư Trái Phiếu Và Đầu Tư Cổ Phiếu
  • Sự Khác Biệt Chính Giữa Cổ Phiếu Và Trái Phiếu
  • Vài So Sánh Giữa Công Chức Và Viên Chức
  • Bếp Từ Và Bếp Hồng Ngoại Khác Nhau Như Thế Nào
  • Sự Khác Nhau Giữa Bếp Từ Và Bếp Hồng Ngoại
  • Dấu Hiệu Của Hội Chứng Ruột Kích Thích

    --- Bài mới hơn ---

  • Dấu Hiệu Hội Chứng Ruột Kích Thích
  • Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Làm Giảm Bạch Cầu Ở Mèo
  • Bệnh Giảm Bạch Cầu Ở Mèo: Nguyên Nhân Và Triệu Chứng
  • Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Giời Leo Để Khắc Phục Sớm
  • Giời Leo: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị
  • Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một chứng bệnh do rối loạn chức năng của ruột gây nên. Rối loạn ảnh hưởng đến ruột già, đại tràng chỉ ảnh hưởng đến chức năng của ruột nhưng không gây viêm loét ruột. Hội chứng ruột kích thích có nhiều tên gọi khác nhau, nhưng không phải là dạng viêm ruột thật sự, bệnh làm thay đổi thói quen đại tiện, gây nên tình trạng trướng bụng, đầy hơi táo bón hoặc tiêu chảy.

    Dấu hiệu hội chứng ruột kích thích

    Tiêu chảy

    Theo nghiên cứu cho thấy, những đối tượng mắc hội chứng ruột kích thích kèm tiêu chảy trung bình 1 tuần tiêu chảy 12 lần gấp 2 lần số người lớn không mắc hội chứng ruột kích thích.

    Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiêu chảy ở người bị hội chứng ruột kích thích là việc vận chuyển thức ăn qua ruột diễn ra nhanh hơn có thể ngay lập tức thúc giục nhu động ruột. Điều này có thể gây căng thẳng nghiêm trọng và khiến bệnh nhân lo lắng về việc bị tiêu chảy đột ngột

    Táo bón

    Táo bón là dấu hiệu hội chứng ruột kích thích rõ nét nhất, chiếm 50% số người mắc bệnh gặp phải.

    Nguyên nhân của tình trạng táo bón chính là có sự thay đổi liên lạc giữa não và ruột có thể làm tăng hoặc chậm thời gian vận chuyển bình thường của phân. Khi thời gian vận chuyển chậm, ruột hấp thụ nhiều nước hơn từ phân, do đó khiến bạn khó đi tiêu.

    Đau bụng, đau thắt nhói bụng

    Đau bụng là dấu hiệu không thể bỏ qua khi bạn mắc hối chứng ruột kích thích. Khi các hormone, dây thần kinh và các tín hiệu do vi khuẩn tốt sống trong ruột của bạn phát ra khiến cho các cơ trong đường tiêu hóa bị căng và đau. Những cơn đau này thường xảy ra ở bụng dưới hoặc toàn bộ vùng bụng, ít có khả năng đau ở vùng bụng trên.

    Dấu hiệu này khá nghiêm trọng và không phải trường hợp nào mắc hội chứng ruột kích thích cũng gặp phải do vậy người bệnh cần chú ý và điều trị sát sao hơn.

    Táo bón, tiêu chảy diễn ra luân phiên

    Một nghiên cứu gần đây cho thống kê 83% bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích bị đầy hơi, đau bụng khó tiêu. Hội chứng ruột kích thích có thể dẫn đến sản xuất khí nhiều hơn trong ruột nên hiện tượng này diễn ra.

    Đầy hơi

    Tình trạng phân di chuyển chậm trong ruột thường khiến phân bị khô cứng lại do ruột đã hấp thụ một phần nước, làm trầm trọng thêm các triệu chứng táo bón.

    Thay đổi nhu động ruột

    Nếu bạn đi tiêu ra máu, hoặc trong máu lẫn phân, bạn cần chú ý bởi đó có thể là dấu hiệu của một căn bệnh khác nguy hiểm hơn.

    Trong một nghiên cứu, có khoảng 160 người được chẩn đoán mắc họi chứng ruột kích thích cho rằng họ có khả năng chịu đựng áp lực thấp, cảm thấy yếu sức trong công việc chính vì vậy họ cảm thấy mệt mỏi và khó ngủ, thức thường xuyên và không tỉnh táo.

    Các giải pháp phòng ngừa hội chứng ruột kích thích

    • Người mắc hội chứng ruột kích thích nên có chế độ ăn và sinh hoạt lành mạnh để phòng ngừa và giảm thiểu những triệu chứng, nguy cơ gây bệnh.
    • Chọn lựa thực phẩm sạch, an toàn, không chứa hóa chất và chất bảo quản.
    • Không ăn thực phẩm tươi sống (rau sống, nem chạo, tiết canh, gỏi cá…) chia làm nhiều bữa nhỏ, không nên ăn quá no vào buổi tối.
    • Tránh thức ăn có hàm lượng dầu mỡ quá cao như các món rán, xào, sốt.
    • Không nên dùng các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, cà phê…
    • Tránh làm việc quá sức, căng thẳng, lo âu, mất ngủ làm bệnh trầm trọng thêm.
    • Luôn vui vẻ, thoải mái và sống lành mạnh, không nên quá lo lắng về bệnh của mình.
    • Người bệnh cần thực hiện các phương pháp chống stress như tập thể dục, tập dưỡng sinh hoặc các hình thức tập luyện phù hợp với bản thân
    • Cần theo dõi và khám sức khỏe định kì 6 tháng/ lần nhằm phát hiện ra bệnh sớm nhất có biện pháp điều trị kịp thời từ giai đoạn đầu, tránh để diễn biện nặng về sau.

    Để tìm nơi mua sản phẩm dành riêng cho Hội chứng ruột kích thích, bạn có tìm đến Tràng Phục Linh Plus. Các sản phẩm này có hiệu quả đã được chứng minh tác dụng tại Đại học Y Hà Nội và lại an toàn, hiện đang được nhiều người tin dùng.

    Để tìm nơi mua sản phẩm dành riêng cho Hội chứng ruột kích thích, bạn có thể xem

    Ngoài ra, bạn có thể gọi điện đến số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để các dược sĩ tư vấn kỹ hơn về tình trạng bệnh của bạn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bệnh Ho Lao: Triệu Chứng Nhận Biết & Cách Điều Trị Hiệu Dứt Điểm
  • Nhận Biết Dấu Hiệu Bệnh Ho Lao
  • Dấu Hiệu Ho Lao Bạn Có Thể Nhận Biết Ngay
  • 9 Dấu Hiệu Sắp Sinh Chính Xác Và Đầy Đủ Nhất Cho Bà Bầu
  • Những Dấu Hiệu, Triệu Chứng Viêm Gan Khó Nhận Biết
  • Tại Sao Không Nên Ăn Nội Tạng Động Vật?

    --- Bài mới hơn ---

  • Ai Không Nên Ăn Nội Tạng Động Vật?
  • Tại Sao Buôn Chuyện Lại Có Sức Cám Dỗ Như Vậy?
  • Đừng Yêu Những Người Nói Xấu Người Cũ
  • Tuyển Tập Những Câu Nói Mỉa Mai Người Khác Càng Đọc Càng Thấm
  • Khi Nào Tim Thai Hình Thành? Tại Sao Siêu Âm Không Thấy Tim Thai?
  • Trong nội tạng lợn đặc biệt là gan có khả năng chứa nhiều mầm bệnh và vi khuẩn gây nguy hiểm cho người sử dụng. Tại sao người châu Âu và Mỹ không ăn nội tạng động vật

    Trước đây khi còn trong chiến tranh khó khăn đói khổ, nhiều nước tận dụng nội tạng để chế biến món ăn như một cách để tiết kiệm chi phí nhưng ngay sau khi qua gia đoạn khó khăn, những món ăn này lập tức bị loại bỏ

    Hiện nay nhiều người châu Âu và người Mỹ không có thói quen chế biến món ăn từ nội tạng động vật vì cho rằng không thể chấp nhận dùng những thứ bỏ đi đó làm thực phẩm ăn uống hàng ngày.

    Chỉ có 1 bộ phận rất những người châu Âu vẫn ăn nội tạng động vật như món gan ngỗng, dạ dày bò… nhưng số lượng này chiếm rất ít do mọi người đều ý thức được nội tạng chứa quá nhiều cholesterol gây hại cho sức khỏe.

    Chỉ một bộ phận nhỏ người Pháp vẫn chế biến gan ngỗng trong món ăn còn hầu hết người châu Âu đã loại bỏ nội tạng từ lâu. Ảnh internet

    Nội tạng là món khoái khẩu ở Việt Nam

    Ở nhiều quốc gia ở Châu Á, đặc biệt là Việt Nam, nội tạng động vật như tim, gan, cật, lòng và não… được sử dụng rộng rãi để chế biến thành nhiều món ăn hàng ngày. Sở dĩ như vậy vì nội tạng chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao như sắt, folate, canxi, B1, B2, Vitamin A,…

    Nội tạng động vật được chế biến thành nhiều món ăn ưu thích ở Việt Nam. Ảnh internet

    Tại sao không nên ăn nội tạng?

    Không thể phủ nhận hàm lượng dinh dưỡng cao trong nội tạng động vật. Nhưng bên cạnh đó nó cũng chứa nhiều thành phần độc tố cực cao. Đặc biệt là gan và thận, bộ phận này được coi như máy giải độc của tất cả động vật vì vậy nó sẽ chưa một số độc tố nhất định. Nếu ăn phải sẽ rất dễ dàng ngộ độc.

    Theo Trí Thức Trẻ, ăm 1597, trong nhật ký của Gerrit de Veer (thành viên đoàn thám hiểm từ Nova Zembla tới Indonesia) đã mô tả việc các thủy thủ bị ngộ độc khi ăn gan gấu trắng Bắc cực.

    Bên cạnh đó nội tạng động vật còn chứa hàm lượng cholesterol và purine cao. Được biết đây là 2 nguyên nhân chính gây nên các bệnh về tim mạch.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khắc Phục Lỗi Máy Tính Không Vào Được Mạng Internet
  • 10 Cách Khắc Phục, Sửa Lỗi Máy Tính Không Vào Được Mạng
  • Hưởng Ứng “năm An Toàn Giao Thông
  • Hà Nội Có Bao Nhiêu Cửa Ô?
  • 10 Bí Mật Mà Chó Không Nói Cho Bạn Biết
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100