Bản Tham Luận Về Phương Pháp Học Tập

--- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Ôn Thi Cấp Tốc Cho Học Sinh Lớp 12 Thi Thpt Quốc Gia
 • Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Cho Sinh Viên
 • Top 5 Phương Pháp Học Tập Đạt Hiệu Quả Cao 2022
 • Top 4 Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Nhất Bạn Đừng Bỏ Qua
 • Học Là Gì? Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Giúp Bạn Thành Công
 • Hôm nay em rất vinh dự khi được giao nhiệm vụ trình bày bản tham luận về phương pháp học tập của bản thân.

  Với mục đích chia sẻ những kinh nghiệm của mình đúc rút được trong quá trình học tập và rèn luyện. Hi vọng phần nào sẽ giúp cho các bạn có được những phương pháp học tập tốt hơn, nhất là đối với sinh viên năm cuối đang bước vào giai đoạn nước rút chuẩn bị ra trường, giúp các bạn có thể đạt được những kết quả cao trong năm học này.

  Trong quá trình học tập và rèn luyện trong năm học vừa qua cùng với những thành quả mà mình đạt được. Mình đã đúc rút được những kinh nghiệm cho bản thân và nó thực sự hiệu quả vượt quá sự mong đợi của mình.

  1. Thay đổi về tư duy.

  Sau 3 năm đầu đại học chật vật với mọi thứ, từ học tập đến cuộc sống, phải tự lập về mọi thứ. Mình không có bất cứ khái niệm nào về bản thân. Mình là người như thế nào? Làm được những gì? Và phải làm những gì? Trở thành một người như thế nào? Mọi thứ thực sự là mịt mờ ở phía trước. Và cùng theo đó là một kết quả học tập tệ hại khi năm 3 điểm tích lũy của mình chỉ mấp mé qua 2.0 một chút.

  Khi điểm số đã đến mức báo động và thời gian không còn nhiều thì mình quyết định thay đổi. Thay đổi đầu tiên đó là tư duy về bản thân. Mình có đọc được một câu danh ngôn trên facebook ” Hạnh phúc có lẽ không có thứ lượt nhưng thành công thì có” Mình quyết định sẽ nắm lấy thành công cho chính mình, phải học cho bản thân, học cho tương lai của chính mình.

  Mình đã đặt niềm tin vào bản thân. Là mình sẽ làm được, mọi người thành công tại sao mình không thể? Để chiến thắng bản thân mình đã phải đấu tranh tư tưởng rất nhiều. Lúc đầu thì mình thường thất bại. Ví dụ. Mình nói với bản thân sẽ thức dậy trước 5h sáng. Nhưng đến khi có báo thức thì mình lại nghĩ 5h thì đang còn quá sớm, mình tắt báo thức và đi ngủ tiếp, và kết quả mình lại ngủ đến 9h. Rồi có lần đi học, hôm đó là môn đường lối. do dậy muộn nhưng vẫn cố gắng đi học dù chậm 1 tiết. Vừa mới thắng được bản thân thì đi qua quán nét, đằng nào cũng muộn rồi lên thầy cũng không cho vào, thôi thì vào làm vài ván liên minh vậy.

  Cái khó nhất là chiến thắng được chính bản thân mình để tạo ra những thói quen tốt, và loại bỏ những thói quen xấu. Nếu không thay đổi được thì chẳng bao giờ có thể học tập một cách hiệu quả được.

  2. Đặt ra mục tiêu rõ ràng.

  Sau khi trả lời được câu hỏi mình là ai? Tức là bạn có đủ bản lĩnh để chiến thắng bản thân và thay đổi những thói quen hay không? Mình bắt đầu hỏi xem Mình có thể làm được những gì?

  Mình xuất phát từ 2.0 và đặt mục tiêu là sẽ lên 2.5 khi ra trường. trong khi mình đang bị chậm khá nhiều. Và bắt buộc mình phải chăm chỉ học tập. để đạt được con số đó thì mình tính một kì mình phải trên 2.5, tức khoàng 2.8-3.0 thì mới có thể kéo lên được. Mình bắt đầu đi săn điểm. đầu tiên là chuyên cần và giữa kì. Đây là 2 con điểm dễ nhất. mình đặt mục tiêu là chuyên cần tất cả các môn không được dưới 8. Đồng nghĩa không được nghỉ học buổi nào và ít nhất phải phát biểu 2 lần. còn điểm giữa kì phải chú ý nghe giảng chăm làm bài tập trên lớp và về nhà để được cộng điểm thêm. Trước kì thi là giai đoạn quan trọng nhất, mình tập trung vào ôn luyện, có thể lên phòng trống học, hoặc lên thư viện, phải xa những thứ như điện thoại máy tính và wifi. Kết quả học kì 1 của năm 4 mình được 2.97. đúng như mong đợi. Khi thành công bước đầu đến mình lại càng có hứng thú học tập hơn. Nó giống như 1 bước đà để mình có thể phát triển bản thân một cách gần như ngoài sức tưởng tượng. Và kì 2 vừa rồi mình đạt điểm trung bình 8,75 tích lũy 3.7. Và mục tiêu mình đặt ra đã hoàn thành trước so với dự định của mình là ra trường, điểm tích lũy của mình đã đạt 2.53. Mình đã không tin nổi vào bản thân khi đạt được kết quả đó, một phần cũng do may mắn nhưng nếu bạn cố gắng và nỗ lực thì may mắn sẽ luôn ở bên bạn.

  Mình có đọc được 1 câu nói “Bạn đến từ đâu không quan trọng, quan trọng là bạn đang đi đâu” Chỉ cần bạn biết rõ được mục tiêu của mình và đặt ra một cách hợp lí. Bạn sẽ đạt được nó đôi khi còn vượt ngoài sự tưởng tưởng của bạn.

  3. Tự học.

  Khi bạn đã biết mình là ai và làm được những gì thì điều còn lại là ở chính bản thân bạn. Bạn phải tự làm bài tập, phải tự làm đồ án, tự tìm hiểu kiến thức, tự vẽ bản vẽ của mình, tự thuyết minh cho nó. Đó chính là tự học. Mình bắt đầu chuyến hành trình tự học của mình ở thư viện. với sự dẫn đường của những cuốn sách. Thực sự khi đọc sách thì mình thấy nó giống y hệt lời thầy đọc trên bảng. mọi kiến thức nó nằm trong đó cả. đôi khi còn chi tiết hơn. Sách giúp mình có thêm kiến thức mở rộng tư duy. Lúc đầu việc đọc sách có vẻ khá là khó khăn. Nên mình tìm những cuốn sách có vẻ lạ và thú vị để đọc, sau thành quen rồi thì sẽ dễ dàng hơn.

  Về nhà tự làm bài tập, tự làm đồ án thì sẽ hiểu rõ vấn đề hơn, khi đi bảo vệ không cần ôn tập quá nhiều vì mọi kiến thức mình đã có sẵn rồi. Làm đi làm lại nhiều lần sẽ nhớ được công thức cũng như các bước tiến hành. Thầy mà có vặn hỏi thì cũng dễ xoay sở.

  Khi bạn tự học thì cái quan trọng nhất là không bao giờ đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho người khác? Tất cả đều do bản thân mình. Nếu bạn không hiểu được bài thì trước khi đổ lỗi cho thầy dạy không hay thì xem lại bản thân đã chăm chú nghe giảng chưa. Nếu nhóm đồ án của bạn bị điểm thấp thì xem lại mình đã đóng góp được gì cho nhóm chưa? Còn nếu bạn đã gồng gánh những người còn lại mà vẫn không tốt hơn thì mình nghĩ do bản thân mình chưa thực sự giỏi trong việc làm việc nhóm.

  “Dám nhận trách nhiệm về mình là cách cải thiện bản thân tốt nhất” 4. Sức khỏe.

  Vốn quý nhất của con người là sức khỏe, vì thế để có thể học tập hiệu quả mình bắt đầu xem trọng sức khỏe của mình hơn.

  Mình bắt đầu bằng việc ngủ sớm dậy sớm. tập thể dục nhẹ, tuy có hơi béo chút nhưng là béo khỏe.

  Tiếp theo là ăn uống và sinh hoạt. Không bao giờ bỏ bữa sáng và giấc ngủ trưa, vì nó rất quan trọng. Nếu không có sức khỏe bạn sẽ không thể làm được những điều trên.

  Nếu bạn không dậy sớm sẽ không kịp ăn sáng để đi học tiết 1, và đi học sẽ rất mệt, ảnh hưởng đến việc tập trung cũng như ghi nhớ kiến thức.

  Chúc Đại hội thành công tốt đẹp!

  Em xin cảm ơn!

  Lê Đình Hậu 54k3KTXD – Khoa Xâydựng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tham Luận Về Phương Pháp Học Tập Trong Đại Hội Chi Đoàn
 • Bài Tiểu Luận Phương Pháp Học Đại Học
 • Phương Pháp Học Hiệu Quả Ở Đại Học
 • Phương Pháp Học Tập Tiếng Anh Hiệu Quả
 • Bí Quyết Thành Công Trong Học Tập Chỉ Có 10 Bước
 • Tham Luận Phương Pháp Học Tập Đại Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Sinh 12 Và Những Phương Pháp Học Thi
 • Học Đại Học Có Thực Sự Khó Không ??
 • Top 5 Phương Pháp Học Tập Đạt Hiệu Quả Cao 2022
 • Kim Chỉ Nam Của Học Sinh
 • Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả
 • Kính thưa các quý vị đại biểu!

  Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các bạn sinh viên!

  Lời đầu tiên cho phép em được gửi lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất tới các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và toàn thể các bạn sinh viên có mặt trong hội trường ngày hôm nay.

  Em xin giới thiệu, tên em là Nguyễn Thùy Linh, sinh viên lớp 56K-TN, Khoa Kinh tế & Quản lý, Trường Đại học Thủy Lợi.

  Các bạn thân mến!

  Chắc hẳn các bạn sinh viên đều mong muốn đạt được kết quả tốt trong học tập. Vậy làm thế nào để thực hiện được điều đó? Theo tôi, để học tốt trước hết chúng ta phải có niềm tin vào chính bản thân mình. Chỉ khi bạn tin vào bản thân thì bạn mới có thể đạt đươc những mục tiêu mình đặt ra. Hãy nhớ một điều rằng ta có thể học bất cứ điều gì cần học để đạt được bất cứ mục tiêu nào mà ta tự đặt ra. Con người sinh ra vốn là một điều kì diệu và kĩ năng học tập là kỹ năng kì diệu nhất của con người. Chẳng vậy mà có câu: “Không một ai trên Trái đất này thừa cả, bạn sinh ra là để làm điều gì đó thật đặc biệt cho cuộc đời mình”.

  Bên cạnh việc tiếp nhận sự truyền đạt kiến thức từ giáo viên thì theo mình kĩ năng quan trọng nhất và cần thiết đầu tiên là “thân tự lập thân” nghĩa là tự học. Khả năng độc lập trong học tập, tư duy sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhanh. Đừng bao giờ ỷ lại vào thầy cô, bạn bè hay bất kì điều gì khác rồi lấy đó là cái cớ để bạn lười nhác và cho phép mình đứng khựng lại.

  Kĩ năng thứ 2 là việc nghe giảng trên lớp và luôn tập kỹ năng ghi nhớ kiến thức một cách logic– đây là một việc hết sức quan trọng. Khi bạn tập trung, chú ý nghe giảng sẽ giúp bạn hiểu bài kĩ càng, hiệu quả sẽ tăng lên nhiều lần so với khi bạn lơ đãng trong lớp. Để có sự tiếp thu tốt nhất khi nghe giảng, thì bạn hãy dành ít phút ở nhà để xem trước bài mới, tới lúc thầy cô giảng, bạn sẽ không bị bỡ ngỡ trước những kiến thức mới. Trên lớp, hãy hăng hái phát biểu, đừng quá nặng nề chuyện đúng, sai, quan trọng nhất đó là một lần được nói là một lần được học. Muốn có một tư duy lô gic bạn cần phải có một hệ thống kiến thức nhất định. Nắm vững kiến thức cơ bản sẽ làm cơ sở cho tư duy, là tiền đề cho việc nắm vững kiến thức mới. Nắm chắc kiến thức có nghĩa là hiểu được, nhớ được lâu dài và có thể vận dụng được kiến thức. Trong ghi nhớ kiến thức cần phải ôn tập thường xuyên và có hệ thống để tăng cường khả năng ghi nhớ. Không phải ngẫu nhiên mà cha ông ta đã dạy: “Dốt đến đâu học lâu cũng giỏi”, “muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”.

  Do đó kĩ năng tiếp theo cũng rất cần thiết đó là luôn hoàn thành bài hôm nay và chuẩn bị tốt bài vở ngày mai. Thời gian qua đi không thể lấy lại được. Thứ duy nhất mà bạn có thể làm chủ và thay đổi là hiện tại. Ngạn ngữ Anh có một câu rất hay “Hôm qua là quá khứ. Ngày mai là điều bí mật.Và hôm nay là một món quà”. Vì thế, hãy làm mọi thứ mà bạn đã đặt ra ngay ở hiện tại chứ không phải tương lai. “Việc hôm nay chớ để ngày mai”. Điều này sẽ tạo ra một thói quen tốt, giúp ích cho chúng ta ở mọi mặt của đời sống chứ không riêng học tập.

  Bên cạnh đó, bạn cũng cần tạo dựng thói quen tự học, tự nghiên cứu tài liệu để nâng cao kiến thức và vốn hiểu biết của mình. Hiện nay trên các phương tiện thông tin, lượng kiến thức rất phong phú. Chỉ cần vào google là chúng ta đã có bách khoa toàn thư về kiến thức. Thế nhưng, một số bạn lại nướng thời gian vào các trò chơi game, điện tử, facebook,…Đó là điều hết sức đáng tiếc. Bạn biết đấy, đọc sách, tham khảo tài liệu trên thư viện là một hành động mà mình dám chắc rằng rất xa lạ với nhiều bạn sinh viên. Không phải ngôi trường nào cũng đầu tư cơ sở vật chất tốt như trường Đại học Thủy Lợi chúng ta.Vậy tại sao các bạn lại bỏ lỡ một cơ hội tốt như vậy?

  Và cuối cùng là việc tự tạo hứng khởi trong học tập cho bản thân. Mỗi người nên tự đề ra mục tiêu cụ thể – một mục tiêu mà chúng ta thực sự khao khát và yêu thích. Đó chính là động lực rất lớn để chúng ta phấn đấu. Bạn cũng đừng quên duy trì chế độ sinh hoạt điều độ, không thức quá khuya, không dậy quá sớm và ăn uống thật hợp lý. Trong thời gian tự học bạn nên tập trung cao độ khoảng 1 đến 1 tiếng rưỡi, sau đó thư giãn 1 ít phút bằng việc nghe 1 bản nhạc không lời, hoặc một bài hát mà bạn yêu thích sau đó tiếp tục học. Học tập là niềm vui! Hãy biến công việc học tập trở thành niềm vui thích của chúng ta.

  Một điều không thể thiếu là bạn đừng quên tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, các hoạt động Đội, Đoàn của lớp của Trường. Môi trường học đường không chỉ để chúng ta học tập và nghiên cứu mà còn là nơi rèn luyện đạo đức, lối sống để chúng ta có thể trở thành người công dân tốt. Thông qua các hoạt động này, chúng ta có thể phát huy được tài năng của mình, học hỏi được nhiều kỹ năng mềm, tạo dựng được nhiều mối quan hệ trong môi trường tập thể, và đặc biệt là có thể giúp bản thân thêm tự tin hơn khi đứng trước đám đông.

  Em xin chân thành cảm ơn!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Tham Luận Về Đổi Mới Phương Pháp Học Tập
 • 5 Bước Xác Định Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Cho Học Sinh
 • Các Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả
 • Một Số Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả
 • Bật Mí Phương Pháp Học Tập Tiếng Anh Hiệu Quả
 • Bài Tham Luận Về Đổi Mới Phương Pháp Học Tập

  --- Bài mới hơn ---

 • Tham Luận Phương Pháp Học Tập Đại Học
 • Học Sinh 12 Và Những Phương Pháp Học Thi
 • Học Đại Học Có Thực Sự Khó Không ??
 • Top 5 Phương Pháp Học Tập Đạt Hiệu Quả Cao 2022
 • Kim Chỉ Nam Của Học Sinh
 • Kính thưa BGH nhà trường, kinh thưa quý thầy cô giáo, cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

  Học tập là một quá trao đổi thông tin trong đó có ba hoạt động chính của não là tiếp cận thông tin, ghi nhớ thông tin và nhớ lại thông tin đã có trong bộ não. Chính vì thế chúng ta cần kết hợp 3 quá trình này một cách nhuần nhuyễn để có thành tích tốt trong học tập.

  Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng những hoạc sinh có thành thích cao trong học tập đều có chung 10 bước

  • Có niềm tin cực đại
  • Đặt ra mục tiêu rõ ràng
  • Quản lý tốt thời gian
  • Đọc nhanh
  • Lọc ra thông tin chính.
  • Ghi chú rõ ràng
  • Ghi nhớ bằng cả bộ não
  • ứng dụng lý thuyết vào thực tế
  • ôn bài định kì
  • kĩ năng làm bài thi.

  Điều đầu tiên để đạt được thành công là chúng ta phải có 1 bước chuẩn bị thật kĩ càng: ” nếu chúng ta phải chặt 1 cái cây trong vòng 6 tiếng thì phải dành ra 4 tiếng để mài sắt lưỡi rìu”. Bước chẩn bị này rất quan trọng, làm tiền đề để các bước tiếp theo thành công

  Đặt niềm tin vào bản thân

  Điều đầu tiên để học tập tốt là tin vào khả năng vốn có của bạn, tin tưởng vào bộ não mà bạn đang sở hữu, chúng ta đều chỉ có một bộ não, tất cả các bộ não đều có cấu tạo giống nhau ngay cả các thiên tài và chúng ta đều có chung một cấu tạo

  Trong bộ não của chúng ta có hàng tỷ tỷ tế bào não ;

  Một trăm tỉ nơ ron

  Hai mươi nghìn mối lien kết giữa các nơ ron

  Bảy loại hình thông minh

  Bốn bước song và ba bộ não trong một

  Chính vì vậy hãy tự tin vào khả năng của mình. Chúng ta có thể học bất cứ điều gì nếu chúng ta có đủ niềm tin và phương pháp.

  Đặt mục tiêu rõ ràng:

  Bước thứ hai để thành công trong học tập là cần phải đặt ra mục tiêu rõ ràng:

  Mỗi ngày chúng ta cần phải dành ra 20 phút để vạch ra chiến lượt họ tập và đặt ra các mục tiêu cụ thể như chúng ta sẽ thi vào trường đại học nào, với bao nhiêu điểm, từ đó lặp ra các việc làm chi tiết để đạt được mục tiêu như một ngày phải dành thời gian bao nhiêu để học tập, bao lâu để giải trí, bao lâu để phụ giúp việc nhà,.. và phải có một thời gian biểu để quán lý các việc làm của chúng ta trong ngày như mấy giờ chúng ta học toán, mấy giờ học hóa,.. trong thời gian học toán cần phải làm được ít nhất bao nhiêu bài.

  Tất cả những việc đó chúng ta đều phải ghi ra giấy, việc ghi ra sẽ giúp chúng ta biến từ suy nghĩ thành hành động và dễ quản lý và kiểm soát thời gian.

  Một trong những kẻ thù của thời gian là sự trì hoãn và thiếu tập trung.

  Vd: bạn đặt ra mục tiêu giải 10 bt toán trong vòng 2 tiếng nhưng khi làm 3 bài đầu bạn chỉ mất 15 phút. Bạn tự nghĩ rằng 7 bài còn lại mình chỉ cần 45 phút là giải xong vậy sẽ vượt dự kiến 1 tiếng đồng hồ cho nên bây giờ nghĩ giải lao 15 phút lước face cập nhật thong tin cũng chẵn sao. Nhưng các bạn lên mạng commend vài status, trả lời vài tin nhắn lai dạo vài tấm hình, xem người ta yêu nhau, chửi nhau, ken nhau đủ thứ chuyện rồi chợt nhận ra mình đã dung 45 phút thây vì 15 phút. Các ban vội vàng quay về bàn học làm các bài tiếp theo nhưng những bài còn lại khong dễ như trước. các bạn cảm thất mệt mõi khi bài còn nhiều nhưng trời đã khuya, bắt đầu lo lắng và cảm thấy áp lực. các bạn than trách với phụ huynh rằng thầy cô áp bức, bốc lột sức học tập của mình và tự cho mình đi ngủ sớm để lấy lại sức. các bạn đặt đồng hồ 5h 5h15 5h20 để mong rằng mình sẽ dậy sớm làm vài bài. Xong tới 6h30 các bạn vẫn còn ngủ. tới trường thì vội vàng mượn vở bt của người khác chép vội vàng, chử nào không đọc được thì vẽ lại y như vậy chứ cúng không cần hỏi. cứ như vậy các bạn bị vướng vào vòng luẩn quẩn hành ngày hang tuần, hành tháng và cả đời học sinh.

  Giải pháp: trước khi làm bài cần phải ghi rõ rang giấy hậu quả nếu không làm hết bài tập như: sẽ bị điểm không, vào sỗ đầu bài, đứng trước trụ cờ, bị mời họp phụ huynh, rớt học sinh tiên tiến, rớt đạt học, thành người thất nghiệp… để từ đây các bạn cảm nhận rõ hậu quả của sự lười biến, tạo động lực để các bạn học tập

  Tự nghiên cứu sẽ giúm bạn hào hứng hơn trong học tập, cảm thấy mình làm chủ được kiến thức, đồng thời giúp các bạn ghi nhớ kiến thức một cách dễ dàng.

  Chuyển từ học lệch sang học đều các môn

  Hiện tượng HS học lệch, chỉ tập trung vào những môn học chính, những môn hướng đến khối thi vào ĐH hay các trường chuyên, lớp chọn, không quan tâm đến học toàn diện, đặc biệt không chú trọng đúng mức đến giáo dục đạo đức, giáo dục thể chất… đang diễn ra khá phổ biến, học lệch có rất nhiều tác hại như : HS ngày càng chán học môn Sử thì không am hiểu lịch sử nước nhà, không giới thiệu cho bạn bè quốc tế về lịch sử hào hùng của dân tộc; HS không coi trọng môn Toán nên kiến thức xử lý tính toán nhẩm nhanh chậm chạp, phụ thuộc toàn bộ vào máy tính; HS lười học Văn, câu văn ngô nghê, không có cảm thụ văn chương, sau này vào đời không biết tạo ra văn bản…. Chúng ta có thể học mà dành ưu ái hơn cho các môn yêu thích và theo định hướng nghề, nhưng vẫn nên dành thời gian xứng đáng cho các môn học khác, đó là cách hiệu quả nhất để trở thành một con người toàn diện. Một tâm hồn phong phú sẽ giúp chúng ta học tốt hơn, nạp kiến thức tốt hơn.

  Sử dụng sơ đồ tư duy thay vì học hết tất cả

  Khai triển các ý phụ nếu còn thời gian:

   Chọn thời điểm và không gian yên tĩnh.

  Không điện thoại không tivi, không máy tính, các thong tin cần tra cứu mạng phải liệt kê rõ ràng có thứ tụ ưu tiên để tra cứu vào thời guan riêng biệt tránh tình trạng vừa học vừa tra mạng sẽ bị các quãng cáo dụ dỗ mất thời gian.

  1. Học buổi sáng là tốt nhất. Không thức đêm nhiều, nhất là trước kỳ thi.
  2. Không học khi vừa ăn xong.
  3. Tập thể dục thể thao thường xuyên
  4. Sử dụng đồng hồ sinh học để biết được thời gian nào trong ngày là làm bài tập, thời gian nào học bài mau thuộc ( ví dụ: vào 7 – 9 giờ tối là thời gian làm bài tập hiệu quả….)

  Thực hiện: Đặng Vân Thương

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Bước Xác Định Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Cho Học Sinh
 • Các Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả
 • Một Số Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả
 • Bật Mí Phương Pháp Học Tập Tiếng Anh Hiệu Quả
 • Bật Mí Phương Pháp Học Tập Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất
 • Tham Luận Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghị Luận Về Phương Pháp Học Đi Đôi Với Hành
 • Phương Pháp Học Tập Ở Trường Đại Học, Cao Đẳng
 • Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Cho Các Môn Xã Hội
 • Tổng Hợp Các Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Cho Bé Tốt Nhất 2022
 • Thuyết Minh Về Vấn Đề Tự Học
 • Kính thưa các vị đại biểu khách quý. Kính thưa các thấy cô giáo cùng toàn thể các bạn đội viên thân mến.

  – Hôm nay, tôi rất vinh dự được thay mặt cho toàn thể đội viên chi đội ….., dự đại hội liên đội năm học 2022-2020. Đến với đại hội lần này, tôi xin được đóng góp bản tham luận của cá nhân mình về vấn đề học tập. Để làm sao có một phương pháp học tập tích cực, hiệu quả.

  – Để có những cách học tốt nhất, đem lại hiệu quả cao nhất, chúng ta nên có những phương pháp học tập tích cực đối với từng cá nhân. Bằng cách thử áp dụng những phương pháp, những cách thức học tập khác nhau, từ đó mỗi đội viên sẽ biết được phương pháp nào đem lại hiệu quả cho việc học của mình nhất. Thế nhưng học như thế nào để đạt được kết quả tốt thì không phải ai cũng làm được, nên sau đây tôi xin được mạnh dạn đưa ra phương pháp và định hướng học tập cụ thể như sau:

  – Đầu tiên để học được tốt thì mỗi chúng ta cần phải có niềm say mê, yêu thích các môn học và có nhận thức đúng đắn về các môn học. Đây chính là yếu tố giúp cho chúng ta có những suy nghĩ, hiểu biết ban đầu về việc học

  – Điều quan trọng nhất là bạn phải đề cao tinh thần tự giác. Không ai có thể đưa bạn đến thành công ngoại trừ chính bản thân bạn. Phải biết tự giác học hỏi, tự giác làm bài tập.

  – Chăm chỉ học và làm bài, luôn chuẩn bị bài đầy đủ trước khi đến lớp.

  – Lập thời gian biểu cho việc học tập thật rõ ràng, hợp lí.

  – Trên lớp chú ý, nghiêm túc nghe giảng, ghi chép đầy đủ các nội dung, thông tin cần thiết của bài học.

  – Khi không hiểu, không làm được bài cần nhanh chóng nêu thắc mắc. Hỏi các bạn khá hơn hoặc hỏi trực tiếp các thầy cô giáo.

  * Các bạn có thể tham khảo cách làm sau:

  – Cần chuẩn bị, đọc trước bài trước khi vào tiết học để thêm hiểu nội dung bài, dễ tiêp thu.

  – Làm việc trên tinh thần cùng giúp đỡ nhau đi lên, cùng giúp đỡ nhau trong học tập để đạt kết quả tốt về mọi mặt.

  – Sau mỗi chương trình, bài học cần có sự đánh giá để mỗi người hiểu thêm về sức học của mình, biết mình còn yếu kém ở môn nào đề cố gắng khắc phục.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Nhất
 • Phương Pháp Học Hiệu Quả Ở Trường Đại Học
 • Hướng Dẫn Cách Làm Việc Tập Trung Hiệu Quả Nhất Cho Bạn
 • 8 Cách Khiến Học Sinh Tập Trung Vào Nhiệm Vụ Mà Không Làm Gián Đoạn Giờ Học
 • Học Tập Là Gì? Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Và Tầm Quan Trọng
 • Tham Luận Về Phương Pháp Học Tập Trong Đại Hội Chi Đoàn

  --- Bài mới hơn ---

 • Bản Tham Luận Về Phương Pháp Học Tập
 • Phương Pháp Ôn Thi Cấp Tốc Cho Học Sinh Lớp 12 Thi Thpt Quốc Gia
 • Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Cho Sinh Viên
 • Top 5 Phương Pháp Học Tập Đạt Hiệu Quả Cao 2022
 • Top 4 Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Nhất Bạn Đừng Bỏ Qua
 • Bài tham luận về học tập hay nhất

  Bài tham luận về phương pháp học tập là mẫu bài tham luận nêu ra các quan điểm, luận chứng của người viết để cung cấp các thông tin về vấn đề học tập. Trong bài viết nà chúng tôi xin chia sẻ với các em học sinh mẫu bài tham luận về học tập trong Đại hội chi đoàn. Mời các em cùng tham khảo để có một bài phát biểu hay nhất trước tập thể lớp và các thầy cô giáo.

  Bản tham luận về học tập trong Đại hội Chi đoàn

  1. Bài tham luận về học tập Đại hội chi đoàn số 1

  Kính thưa Quý vị Đại biểu! Thưa tất cả các đồng chí đoàn viên thân mến!

  Hôm nay tôi rất vinh dự được thay mặt cho các đồng chí đoàn viên chi đoàn…… về tham dự đại hội đại biểu đoàn trường THPT……. nhiệm kỳ …….

  Lời đầu tiên cho phép tôi gửi tới quý vị đại biểu lời chúc sức khỏe, lời chào trân trọng nhất, chúc đại hội thành công tốt đẹp.

  Kính thưa đại hội!

  Chi đoàn….. hoàn toàn nhất trí và tán thành cao bản Báo cáo tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ …….. và dự thảo phương hướng hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ …… mà Đoàn chủ tịch đã trình bày trước đại hội. Để góp phần xây dựng hoàn thiện bản Dự thảo phương hướng nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ …….., được sự cho phép của Đại hội, tôi xin mạnh dạn trình bày THAM LUẬN VỀ PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP TỐT.

  Ai đó đã từng nói rằng: “Cuộc đời là một dòng sông, kẻ nào không chịu học bơi thì sẽ bị nhấn chìm!”. Đúng vậy! Không học đồng nghĩa với việc bạn sẽ sớm chết chìm giữa biển đời mênh mông và tụt hậu so với thời đại. Tuy nhiên học như thế nào, phương pháp ra sao thì đó lại là một điều rất khó mà không phải ai cũng tìm được hướng đi đúng đắn. Hôm nay, tôi muốn chia sẻ cách học của riêng mình, có thể không phù hợp với các bạn, nhưng tôi nghĩ nó vẫn có ít nhiều lợi ích để bạn xác định phương pháp học đúng đắn hơn.

  Trước tiên là việc xác định mục tiêu rõ ràng. Đỗ đại học, vâng, dĩ nhiên đó là mục tiêu rõ ràng nhất với học sinh nói chung và học sinh lớp 12 nói riêng. Một khi bạn đã quyết tâm đỗ đại học với thái độ sống chết với nó thì não bộ của bạn nhận thức rằng phải tập trung cố gắng hết sức và không thể phạm một sai lầm nhỏ nào. Việc này cũng giống như so sánh sự tập trung khi bạn đi xe máy 80 km/h so với khi đi 10km/h vậy!

  Tiếp đó là việc lên kế hoạch và sắp xếp thời gian. Đừng nghĩ rằng đây là việc thừa thãi. Trên thực tế nó là điều quan trọng nhất. Bạn nên sắp xếp thời gian trong ngày làm bài tập gì, thời gian bao lâu; thời gian giải lao và làm việc nhà, chơi thể thao…như thế nào; đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt thời gian biểu mình đã đặt ra. Ví dụ bạn có thể liệt kê các bài tập chưa hoàn thành và xác định thời hạn cho nó; hoặc liệt kê các bài tập sẽ hoàn thành hôm nay cùng với thời gian cụ thể. Không nên cho rằng cứ cần cù chỉ biết cắm đầu vào làm hết bài tập này đến bài tập khác là đã tốt. Không, bộ óc của chúng ta rất đáng quý, ta phải giữ gìn. Lập thời gian biểu để não bộ xác định rõ mục tiêu, từ đó mới đạt được kết quả tốt, đồng thời xen kẽ thời gian giải lao, chơi thể thao để thoải mái tư tưởng. Bạn có thể liệt kê các công việc vào tờ giấy nhớ và dán vào góc học tập học để dễ dàng quan sát.

  Thứ ba là việc tự học. Bản thân tôi thấy có nhiều bạn học nhiều nơi, nhiều thầy cô vì cho rằng cứ học nhiều là giỏi. Nhưng theo tôi thì việc tự học mới là yếu tố quan trọng, bởi vì chỉ có tự học,kiến thức mới là của bản thân mình! Việc tự học bao gồm đọc bài trước khi đến lớp giúp cho việc tiếp thu kiến thức mới dễ dàng hơn; trên lớp chú ý nghe giảng và chăm chỉ làm bài tập về nhà. Tự luyện bài tập sẽ giúp kỹ năng giải bài tập của các bạn nhuần nhuyễn, cũng như viết văn nhiều sẽ giúp kỹ năng viết được cải thiện, nâng cao. Một bộ óc siêu phàm mà không được rèn luyện thì cũng chẳng hơn mấy với bộ óc bình thường mà cần cù, chịu khó. Việc làm bài tập về nhà giúp các bạn gợi nhớ và hiểu thêm về các kiến thức đã học trên lớp.Có như vậy,khi cần phải ôn luyện lại thì cũng sẽ dễ dàng hơn. Đọc sách tham khảo cũng là một phần không thể thiếu. Có những kiến thức SGK không viết, thầy cô chưa nói nhưng lại giúp ích rất nhiều cho việc học của bạn. Việc tập trung học các môn khối thi đại học là rất cần thiết, vì vậy cần dành đa phần thời gian cho nó. Còn với các môn khác, không phải là không học mà đầu tư ít thời gian hơn, vì dù gì nó cũng vẫn giúp ích cho bạn trong cuộc sống sau này.

  Cuối cùng, xin kính chúc sức khoẻ tới quý vị đại biểu và các đồng chí đoàn viên tham dự Đại hội. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp. Xin trân trọng cảm ơn!

  2. Bài tham luận về học tập Đại hội chi đoàn số 2

  Kính thưa:

  – Quý vị Đại biểu – Thưa các đồng chí đoàn viên – Thưa Đại Hội

  Qua một thời gian làm việc của đại hội tôi hoàn toàn nhất trí với bản báo cáo tổng kết công tác công đoàn nhiệm kỳ ….. và phương hướng hoạt động công đoàn nhiệm kỳ .;……

  Rất vinh dự cho tôi khi được sự uỷ nhiệm của Đoàn chủ tịch. Tôi xin được đóng góp một vài ý kiến nhỏ của mình trong bản tham luận về học tập.

  Học tập không phải là vấn đề mới mẻ đối với chúng ta. Ít nhất là nó đã gắn bó với chúng ta được 12 năm. 12 năm với học tập, có người cho nó là niềm vui, niềm hạnh phúc; có người lại coi nó như nỗi ám ảnh thường trực mỗi khi đến trường; có người lại coi nó không còn tồn tại trong tâm trí của mình.

  Tuy nhiên, đại đa số HSSV hiện nay, bao gồm tôi và bạn, có nhiều lần xem chuyện học như một gánh nặng phải đeo bám suốt mười mấy năm. Những bài tập khó, những đợt kiểm tra và những bài học khó nuốt, chúng ta thường dùng một kế sách, đó là: đối phó.

  Học để đối phó. Rõ ràng, đó không phải mục đích của việc học.

  Tổ chức UNESCO có 1 câu nói: “Học để hiểu biết, học để làm người, học để làm việc và chung sống…”. Đúng như vậy, điều trên rất quan trọng, nó còn quan trọng đến nỗi nếu bạn không xác định được học để làm gì, thì mãi mãi với bạn, học luôn là cực hình. Bởi, bạn không thể bắn trúng vào một cái đích khi mà không biết cái đích ở đâu. Xác định mục tiêu của bản thân luôn là yếu tố hàng đầu trong học tập. Cuộc sống của chúng ta hiện nay phụ thuộc vào học tập rất nhiều. Bạn không thể ngồi chờ điều kì diệu sẽ đến với cuộc đời mình. Định mệnh không phải là vấn đề cơ hội, đó là vấn đề chọn lựa. Đó không phải là điều được trông chờ, mà là điều mà bạn phải đạt được.

  Điều quan trọng thứ hai sau xác định mục tiêu, là niềm tin. Chính xác hơn là niềm tin vào chính bản thân mình. Nếu bạn tin rằng bạn không thể học giỏi môn Chính trị, Môn Tiếng Anh… thì chắc chắn bạn sẽ chẳng thể nào khá lên được. Một khi bạn đã chấp nhận sự thật “phũ phàng” ấy, bạn sẽ viện vào hàng chục lí do, mà lí do nào cũng mang đầy cơ sở khoa học: nào là do di truyền, thầy cô dạy chán, chương trình học rắc rối, hay thậm chí là do đứa bạn ngồi bên chẳng giỏi hơn mình… Hãy nhớ một điều rằng bạn có thể học bất cứ điều gì cần học để đạt được bất cứ mục tiêu nào tự đặt ra cho mình. Con người là tuyệt tác của thiên nhiên. Và, kĩ năng học tập là kỹ năng tuyệt tác nhất của con người. Xin hãy nhớ rằng: “Không một ai trên Trái đất này thừa cả, bạn sinh ra là để làm điều gì đó thật đặc biệt cho cuộc đời mình”.

  Hiện nay, có rất nhiều phương pháp học tập khác nhau, bằng các phương tiện khác nhau. Nhưng kĩ năng quan trọng nhất là tự học. Khả năng độc lập trong học tập, tư duy sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh. Dù cho là phương pháp nào đi chăng nữa thì cũng có một số yếu tố mà bạn nên quan tâm:

  Chúng ta, các bạn và tôi đều sinh ra từ vùng quê nghèo, cha mẹ chúng ta đã và đang rất cố gắng, quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời để cho chúng ta có cơ hội được tiếp cận với các cơ hội của cuộc đời, chúng ta hãy nắm lấy, tận dụng và sử dụng sao cho hiệu quả nhất để rồi ta không phải hối hận, không phải thốt lên “Nếu mà … “.

  Chúng ta được đi học, chúng ta đã là người may mắn không nằm trong số 2 tỷ người mù chữ trên trái đất này tại sao chúng ta không cố gắng. Vẫn biết năm nhất của học sinh trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật cái gì cũng bỡ ngỡ, mới mẻ. Lựa chọn ngành Địa chính để gắn bó cuộc đời, mỗi chúng ta luôn phải nhớ rằng bạn phải có kiến thức thực sự, hãy xác định tư tưởng và niềm tin cho chính bản thân mình. Học ngành Địa chính khối lượng kiến thức rất nhiều, nhiều thông tin cần phải nhớ và cần phải chính xác, kỹ năng cần phải thuần thục vì thế mỗi chúng ta cần tìm cho mình phương pháp học tốt nhất, phù hợp nhất.

  Qua hơn 15 tuần học chúng ta đã được làm quen với một số môn: Lý thuyết thông tin tư liệu địa chính; Bản đồ địa chính, đất và bảo vệ đất.. Trong quá trình học tập vẫn còn một số thành viên trong lớp ý thức học tập.Trong giờ học vẫn còn mất trật tự, bỏ tiết nghỉ học không lý do. Để hạn chế những yếu kém đó mỗi chúng ta cần xác định đúng đắn mục tiêu học tập, chuyển từ học tập bị động sang học tập chủ động và tích cực tham gia các các phong trào thi đua mà Nhà trường đã phát động.

  Một vài lời tự sự chia sẻ cùng các bạn, để các bạn và tôi cùng cố gắng hơn nữa để tập thể lớp chúng ta vững mạnh về mọi mặt, chúng ta cùng đạt kết quả cao trong học tập, tích lũy được kiến thức vững vàng cho một nghề nghiệp trong tương lai.

  Xin trân trọng cảm ơn!

  3. Bài tham luận về học tập Đại hội chi đoàn số 3

  Kính thưa đoàn chủ tịch, kính thưa các vị đại biểu khách quý cùng toàn thể đại hội.

  Hôm nay về dự với đại hội chi Đoàn – Lớp 10A1 ,tôi rất vinh dự thay mặt cho các đồng chí đoàn viên chi đoàn 10A1 đóng góp ý kiến tham luận về phương pháp học tập cho năm học lớp 10 .

  Lời đầu tiên tôi xin gửi tới các vị đại biểu, các thầy cô giáo cùng toàn thể các đồng chí

  đoàn viên lời chào và lời chúc tốt đẹp nhất.

  Thưa các đồng chí, để có thể bước vào cánh cổng ngôi trường THPT như ngày hôm nay là thành quả sau 9 năm học tập, rèn luyện tích cực khi còn là học sinh của cấp Tiểu học và THCS. Trong 9 năm đó, chắc hẳn mỗi người đã đạt được nhiều kết quả học tập đáng trân trọng, tôi biết, để có những kết quả như thế, các đồng chí chắc hẳn có riêng cho mình một phương pháp học hiệu quả và năng suất. Và lên đến cấp học này cũng thế, nếu muốn đạt được kết quả cao trong học tập, mỗi người cần thiết phải đặt ra cho mình những phương pháp cụ thể để học tập. Do đó tôi xin trình bày một vài phương pháp học tập mà tôi rút kinh nghiệm từ các thầy cô, anh chị đi trước cũng như của bản thân.

  – Đầu tiên, dựa vào tình hình thực tế là nhà trường đã phân chia các lớp theo sở trường, sở thích và khả năng của học sinh, mỗi lớp là với mỗi chuyên môn, do đó, cần xác định đúng khả năng của bản thân cũng như định hướng khối học, nghề nghiệp sau này. Đây là bước quan trọng khi bước vào lớp 10 cũng như cấp THPT, bởi đây cũng như việc chọn nghề nghiệp – công việc gắn bó suốt cuộc đời của mỗi người, giúp ta chăm lo cho bản thân, gia đình và phát triển xã hội, góp phần xây dựng đất nước đi lên.

  – Tiếp theo, muốn có phương pháp học tập tốt, phải vạch ra chương trình cụ thể.

  Trong thời khóa biểu, cần lưu ý phác họa chương trình của từng ngày, từng tuần và tháng ăn khớp với nhau. Tránh để xảy ra việc nọ chồng chéo lên việc kia, để rồi cuối cùng không việc nào hoàn thành một cách chắc chắn cả.

  Vậy phải lập chương trình thế nào để được sít sao?

  Trước nhất, phải nắm chắc thời khóa biểu ở trường, ngày nào có những môn gì.

  Nếu buối sáng bạn học ở trường thì buổi chiều bạn nên vận dụng thời khóa biểu của chương trình học bài kết hợp với chương trình sinh hoạt ở nhà. Đêm từ 8 giờ – 10 giờ các bạn nên ôn tập lại các môn bài đã học buổi chiều, và nắm chắc bài trước khi lên giường ngủ.

  – Tiếp đến, tôi sẽ đi vào cụ thể từng môn, với lớp A1, tôi sẽ phân tích 3 môn: Lý, Hóa, Toán như sau:

  + Với môn Lý: Bạn đã nghe qua bài giảng của thầy cô ở lớp rồi. Nghe giảng cho nghiêm túc là điều quan trọng bước đầu . Môn học này có hai 2 phần. Phần học bài và phần làm toán. Trước tiên, nên đọc qua bài một lần. Ðọc thật chậm. Phần nào khó hiểu bạn nên ghi ra giấy nháp ngay. Sau khi đọc xong một lượt bài ghi, bạn nên lập ngay dàn bài. Nhớ là từ phần của dàn bài, có đoạn quan trọng, bạn cần ghi cụ thể và gạch dưới những đoạn ấy. Lập dàn bài xong là bạn khai triển bài học rất dễ dàng.

  Về môn Vật lý, bao giờ cũng có những công thức, những định luật, bạn nên học thật nhuần nhuyễn các công thức, các định luật ấy. Không học sơ sơ mà nhớ phải thật nằm lòng. Bạn nên có những quyển sổ tay để ghi những công thức này. Một phương pháp giúp bạn dễ nhớ là bạn nên học trên bảng, dùng phấn viết những định luật, những công thức để khi đi qua đi lại luôn nhìn thấy và khắc sâu vào tâm óc bạn. Khi nào đã thuộc thì xóa đi để ghi nội dung khác. Hoặc bạn cũng có thể ghi dàn bài, các định luật, các công thức của môn học này trong một mảnh giấy, xếp bỏ vào túi, và bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể lấy ra nhẩm lại được. Với môn Vật lý bạn nên áp dụng làm bài tập toán ứng đụng, đừng bỏ qua một bài tập nào của sách bài tập. Vì nếu không thực hành bạn sẽ không thể giỏi về môn Lý được.

  + Môn Hóa: Cũng không khác với môn Lý, môn học này cũng có nhiều công thức. Ðiều quan trọng là bạn phải nắm chắc các hóa trị của các chất trong bảng tuần hoàn Hóa học Mendéliep. Về phương pháp học, bạn cũng áp dụng như môn Vật lý.

  Với môn học này bạn chịu khó nắm chắc kiến thức ngay từ ban đầu thì sẽ không khó gì cho bạn về sau. Bạn muốn nhớ nằm lòng về hóa trị của các chất hóa học trong bảng tuần hoàn ?

  Xin đơn cử vài câu đơn giản để bạn dễ nhớ khi sử dụng làm bài:

  Ví dụ: Với bảng phân loại tuần hoàn hóa học, những câu sau đây bạn sẽ phân biệt được chất nào đứng trước Hydro: “Khi nào cần may áo giáp sắt phải nhìn sang phố, hỏi cửa hàng Á Phi Âu”

  Có nghĩa là: K – Na – Ca – Mg – Ag – Zn – Fe – P – Ni – Sn – Pb – H – C – Hg-Ar – Pt Au.

  Và nữa, bằng những câu thơ trong bài ca Hóa trị sẽ giúp các bạn nhớ lại các hóa trị để dễ cho việc cân bằng phương trình khi làm toán.

  + Môn Toán: là môn học quan trọng nhất của bạn,nó đòi hỏi quá trình rèn luyện liên tục từ thấp lên cao. Muốn làm toán giỏi, trước tiên bạn phải hết sức chú trọng việc nghe giảng ở lớp. Bạn ghi nhanh vào sổ tay những phần bài khó hiểu, để về nghiên cứu lại. Bạn phải phân loại và nắm chắc từng dạng toán. Ðây là phần quan trọng, nếu bạn chỉ học vẹt, mà không phân biệt rõ các dạng thì muôn đời bạn không thể giỏi toán được. Ðiều thứ 2 là bạn phải học thuộc các công thức, định lý, mệnh đề, đây là “chìa khóa” cho bạn đi vào các bài toán khó. Không thuộc công thức, bạn không sao giải nổi một bài toán cho dù rất đơn giản ví như người đứng trước một kho tàng nhưng không có chìa khóa để mở. Các giáo viên toán học cũng thấy được môn toán là môn học khó khăn “khó nuốt”, nên đã làm ra những bài thơ để kích thích học sinh để dễ nhớ. Mỗi thầy dạy theo một phương pháp khác nhau. Phương pháp học toán cũng không đơn giản như các môn khác. Bạn cũng rất cần ghi các công thức ra bảng học. Hoặc đối với môn hình học không gian, cần vẽ hình cho thật chính xác lên bảng để đi qua đi lại, bạn nhìn hình vẽ cho quen, mà cũng có thể bạn tìm phương pháp giải một cách bất ngờ. Về công thức, định lý, định đề ghi như vậy bạn sẽ thấy quen mắt. Bạn có thể nhẩm nhớ mà không phải “gò đầu, bó gối” để học một cách khổ sở. Mặt khác, bạn cũng có thể ghi tắt các công thức ra mảnh giấy nhỏ cho vào túi: Ði đâu bạn cũng nhẩm, làm việc gì bạn cũng tranh thủ nhẩm lại được. Học mệt, dạo chơi trên công viên bạn cũng có điều kiện ôn lại mà, nếu quên bạn lôi “lá bùa hộ mệnh” đó ra. Chắc chắn điều đó sẽ nằm lòng bạn, và bạn sẽ không bao giờ quên nó một cách dễ dàng hoặc lẫn lộn.

  Cuối cùng xin kính chúc sức khoẻ tới quý vị đại biểu và các đồng chí đoàn viên tham dự đại hội.

  Chúc đại hội thành công tốt đẹp.

  Xin trân trọng cảm ơn!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Tiểu Luận Phương Pháp Học Đại Học
 • Phương Pháp Học Hiệu Quả Ở Đại Học
 • Phương Pháp Học Tập Tiếng Anh Hiệu Quả
 • Bí Quyết Thành Công Trong Học Tập Chỉ Có 10 Bước
 • Combo Học Tập Hiệu Quả : Phương Pháp Học Tập Siêu Tốc
 • Tiến Sĩ Lý Luận & Phương Pháp Dạy Học Bộ Môn Tiếng Anh

  --- Bài mới hơn ---

 • Tuyển Sinh Thạc Sĩ Lý Luận Và Phương Pháp Dạy Học Tiếng Anh Tại Cần Thơ
 • Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Thời 4.0
 • Dạy Con Học Tiếng Anh Ở Nhà Hiệu Quả
 • Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Tiểu Học Hiệu Quả
 • Thạc Sĩ Lý Luận Và Phương Pháp Dạy Học Bộ Môn Tiếng Anh
 • Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này.

  0 (0 / 5 sao – 0 lượt đánh giá)

  Thông tin khóa học

  Trường

  Chương trình

  Tiến sĩ Lý luận & Phương pháp dạy học bộ môn Tiếng Anh

  Công lập

  AAOU, SEMOLEC

  341,000 m2

  30 Trung tâm đào tạo

  40,000 đầu sách

  93% sinh viên có việc làm ngay

  MỤC TIÊU ĐÀO TẠO Mục tiêu chung

  Chương trình đào tạo Tiến sĩ chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn tiếng Anh nhằm đào tạo các giảng viên và nghiên cứu viên có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có kiến thức chuyên sâu về lý luận và phương pháp dạy học bộ môn tiếng Anh. Có khả năng giảng dạy bậc sau Đại học, có khả năng nghiên cứu độc lập và sáng tạo. Có khả năng phát hiện và giải quyết được những vấn đề mới và có ý nghĩa về giáo dục và hướng dẫn nghiên cứu khoa học.

  Mục tiêu cụ thể Phẩm chất

  • Có thể đưa ra các ý tưởng, kiến thức mới trong những hoàn cảnh phức tạp và khác nhau. Có thể đưa ra quyết định mang tính chuyên gia.
  • Có thể thích ứng, tự điều chỉnh và hợp tác với người khác. Có trách nhiệm cao trong quản lý nghiên cứu, học tập để phát triển chuyên môn.

  Kiến thức

  • Có kiến thức tiên tiến, chuyên sâu về lý luận và phương pháp dạy học tiếng Anh.
  • Có kiến thức cốt lõi, nền tảng về ngôn ngữ Anh và đặc điểm văn hóa – xã hội của các nước nói tiếng Anh.

  Kỹ năng

  • Có kỹ năng làm chủ các lý thuyết khoa học, phương pháp, công cụ phục vụ nghiên cứu trong lĩnh vực học và dạy tiếng Anh và phổ biến các kết quả nghiên cứu.
  • Có kỹ năng quản lý, điều hành chuyên môn trong nghiên cứu và phát triển cơ sở đào tạo.

  HÌNH THỨC VÀ THỜI GIAN ĐÀO TẠO

  – Hình thức đào tạo: Tập trung

  – Thời gian đào tạo:

  • Đối với người có bằng Thạc sĩ: 03 năm
  • Đối với người có bằng Đại học: 04 năm

  ĐỐI TƯỢNG

  • Thạc sĩ hoặc cử nhân (tốt nghiệp loại giỏi) đúng chuyên ngành Lý luận và Phương pháp giảng dạy bộ môn tiếng Anh.
  • Thạc sĩ tốt nghiệp các chuyên ngành gần:

  – Ngôn ngữ Anh (chương trình trong nước)

  – English studies (Tiếng Anh)

  – Applied linguistics (Ngôn ngữ học ứng dụng)

  – Brirish/ English/ American literature (Văn chương Anh / Mỹ)

   Được Đại học nước ngoài đào tạo mà ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Anh phải hoàn tất học bổ túc các học phần cho phù hợp với chuyên ngành Lý luận và phương pháp dạy học bộ môn tiếng Anh như:

  Tốt Nghiệp Trong Nước

  Tốt Nghiệp Nước Ngoài

  ĐIỀU KIỆN TUYỂN SINH

  • Có bằng tốt nghiệp Đại học loại Giỏi trở lên hoặc bằng Thạc sĩ.
  • Người dự tuyển là công dân Việt Nam phải có một trong những văn bằng, chứng chỉ minh chứng về năng lực ngoại ngữ sau :

  + Bằng tốt nghiệp Đại học hoặc bằng Thạc sĩ do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp cho người học toàn thời gian ở nước ngoài mà ngôn ngữ sử dụng trong quá trình học tập không phải là tiếng Anh.

  + Bằng tốt nghiệp Đại học các ngành ngôn ngữ nước ngoài (khác tiếng Anh) do các cơ sở đào tạo của Việt Nam cấp.

  + Chứng chỉ tiếng nước ngoài khác tiếng Anh ở trình độ tương đương bậc 4/6 theo khung năng lực 6 bậc dung cho Việt Nam theo quy định do một tổ chức khảo thí được quốc tế và Việt Nam công nhận cấp trong thời hạn 02 năm tính đến ngày đăng ký dự tuyển.

  • Người dự tuyển là công dân nước ngoài:
  • Ngoại trừ chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn tiếng Anh, người dự tuyển các chuyên ngành khác phải có trình độ tiếng Việt tối thiểu từ bậc 4 trở lên theo khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài.
  • Người dự tuyển dự tuyển chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn tiếng Anh (ngoại trừ công dân các nước sử dụng tiếng Anh như là ngôn ngữ chính thức) phải có chứng chỉ tiếng Anh TOEFL IBT từ 79 trở lên hoặc chứng chỉ IELTS (Academic Test) từ 6.5 trở lên do một tổ chức khảo thí được quốc tế và Việt Nam công nhận cấp trong thời hạn 02 năm tính đến ngày đăng ký dự tuyển.
  • Được cơ quan quản lý nhân sự (nếu là người đã có việc làm), hoặc trường nơi sinh viên vừa tốt nghiệp giới thiệu dự tuyển đào tạo trình độ Tiến sĩ. Đối với người chưa có việc làm cần được địa phương nơi cư trú xác nhận nhân thân tốt và hiện không vi phạm pháp luật.
  • Cam kết thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối với quá trình đào tạo theo quy định của nhà trường (đóng học phí, hoàn trả kinh phí với nơi đã cấp cho quá trình đào tạo nếu không hoàn thành luận án Tiến sĩ).
  • Có đủ sức khỏe để học tập và lao động theo quy định tại Thông tư liên Bộ Y tế – Đại học, THCN và DN số 10/TT – LB ngày 18/8/1989 và công văn hướng dẫn số 2445/TS ngày 20/08/1990 của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

  CÁCH THỨC XÉT TUYỂN

   Đánh giá thí sinh dự tuyển đào tạo tiến sĩ gồm:

  – Đánh giá hồ sơ dự tuyển

  – Đánh giá việc trình bày và vấn đáp của thí sinh

  – Đối với thí sinh dự tuyển từ bậc Đại học, ngoài phần xét tuyển, thí sinh phải dự thi và đạt các môn trong kỳ thi tuyển sinh trình độ Thạc sĩ của chuyên ngành theo học.

  HỒ SƠ

  • Đơn xin dự tuyển
  • Lý lịch khoa học
  • Bản sao văn bằng, chứng chỉ (công chứng hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu)
  • Minh chứng kinh nghiệm nghiên cứu khoa học quy định tại khoản 2 Điều 3 của quy định này và thâm niên công tác (nếu có)
  • Đề cương nghiên cứu
  • Thư giới thiệu đánh giá phẩm chất nghề nghiệp, năng lực chuyên môn và khả năng thực hiện nghiên cứu của người dự tuyển của ít nhất 01 nhà khoa học có chức danh Giáo sư, Phó giáo sư hoặc có học vị Tiến sĩ khoa học, Tiến sĩ đã tham gia hoạt động chuyên môn với người dự tuyển và am hiểu lĩnh vực mà người dự tuyển dự định nghiên cứu.
  • Công văn cử đi dự tuyển của cơ quan quản lý trực tiếp theo quy định hiện hành về việc đào tạo và bồi dưỡng công chức, viên chức (nếu người dự tuyển là công chức, viên chức).

  NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

  Chương trình đào tạo gồm 90 tín chỉ đối với người tốt nghiệp Thạc sĩ, trong đó:

  • Các học phần bổ sung (nếu có)
  • Các học phần ở trình độ Tiến sĩ: 20 tín chỉ
  • Luận án: 70 tín chỉ
  • Bài báo về nội dung và kết quả công trình NCKH

  CÁC HỌC PHẦN BỔ SUNG

   Đối với nghiên cứu sinh chưa có bằng Thạc sĩ

  Nghiên cứu sinh là cử nhân phải hoàn tất các học phần của chương trình Thạc sĩ định hướng nghiên cứu hiện hành (không bao gồm ngoại ngữ và luận văn).

   Đối với nghiên cứu sinh có bằng Thạc sĩ nhưng ở chuyên ngành gần với chuyên ngành LL&PPDHBMTA

  Nghiên cứu sinh phải hoàn thành 3 học phần bổ sung chuyên ngành Lý luận và Phương pháp giảng dạy bộ môn tiếng Anh. Nghiên cứu sinh sẽ được xét miễn giảm nếu đã học các học phần ở trình độ Thạc sĩ.

  ENG611

  Theories of language learning and teaching

  03

  ENG701

  Advanced methodology for language teaching

  03

  ENG702

  Language teaching practice

  03

  CÁC HỌC PHẦN Ở TRÌNH ĐỘ TIẾN SĨ, CÁC CHUYÊN ĐỀ TIẾN SĨ VÀ TIỂU LUẬN TỔNG QUAN VÀ LUẬN ÁN

   Các học phần ở trình độ Tiến sĩ

  Mã Học Phần

  Học Phần Của Chương Trình Tiến Sĩ

  Số tín chỉ (TC)

  Phần chữ

  Phần số

  Tổng số

  LT

  TH

  ENG

  803

  Seminar 1 (Chuyên đề 1)

  2

  2

  ENG

  804

  Seminar 2 (Chuyên đề 2)

  2

  2

  PHẦN 2 : CÁC HỌC PHẦN TỰ CHỌN

  (NCS chọn 4 trong các học phần sau)

  4

  4

  Bài tiểu luận khoảng 8.000 – 10.000 từ (không quá 40 trang A4)

  Mỗi nghiên cứu sinh phải hoàn thành 02 chuyên đề theo hướng đề tài nghiên cứu. Mỗi chuyên đề khoảng 8.000 từ (20-40 trang A4).

  Hoạt động nghiên cứu khoa học phải phù hợp với mục tiêu của luận án Tiến sĩ. Nhà trường và người hướng dẫn khoa học có trách nhiệm tổ chức, bố trí cơ sở vật chất, trang thiết bị thí nghiệm và đội ngũ cán bộ nghiên cứu hỗ trợ nghiên cứu hỗ trợ nghiên cứu sinh thực hiện các hoạt động nghiên cứu. Nhà trường, người hướng dẫn khoa học và nghiên cứu sinh chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác, tính mới của kết quả nghiên cứu của luận án, chấp hành các quy định về sở hữu trí tuệ của Việt Nam và quốc tế.

  Thời gian nghiên cứu khoa học được bố trí trong thời gian đào tạo trình độ Tiến sĩ. Nếu vì lý do khách quan hay chủ quan, việc nghiên cứu khoa học không thể hoàn thành trong thời gian dự kiến thì để đảm bảo chất lượng luận án nghiên cứu sinh được đăng ký kéo dài thời gian nghiên cứu. Các chi phí đào tạo trong thời gian kéo dài do nghiên cứu sinh chịu hoặc do đơn vị cử đi học.

  Bên cạnh đó, mỗi nghiên cứu sinh phải tham dự các hội thảo chuyên ngành trong và ngoài nước. Khuyến khích trung bình mỗi năm, nghiên cứu sinh phải tham dự ít nhất 01 hội thảo chuyên ngành.

  Luận án Tiến sĩ phải là một công trình nghiên cứu khoa học sáng tạo của chính nghiên cứu sinh, có đóng góp về mặt lý luận và thực tiễn trong lĩnh vực nghiên cứu hoặc giải pháp mới có giá trị trong việc phát triển, gia tăng tri thức khoa học của lĩnh vực nghiên cứu, giải quyết sáng tạo các vấn đề của ngành khoa học hay thực tiễn kinh tế – xã hội.

  Nghiên cứu sinh viết và bảo vệ luận án bằng tiếng Anh.

  Luận án Tiến sĩ có khối lượng không quá 150 trang A4 (45.000 – 70.000 từ), không kể phụ lục, trong đó có ít nhất 50% số trang trình bày kết quả nghiên cứu và biện luận của riêng nghiên cứu sinh. Cấu trúc của luận án Tiến sĩ bao gồm các phần và chương sau:

  • Phần mở đầu: giới thiệu ngắn gọn về công trình nghiên cứu, lý do lựa chọn đề tài, mục đích, đối tượng, phạm vi nghiên cứu, ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài.
  • Nội dung, kết quả nghiên cứu (một hoặc nhiều chương): trình bày cơ sở lý thuyết, lý luận và giả thuyết khoa học, phương pháp nghiên cứu, kết quả nghiên cứu và bàn luận.
  • Kết luận và kiến nghị: trình bày những phát hiện mới, những kết luận rút ra từ kết quả nghiên cứu, kiến nghị về những nghiên cứu tiếp theo.
  • Phụ lục (nếu có)

  Luận án Tiến sĩ phải đảm bảo tuân thủ các quy định về bảo vệ quyền sở hữu trí tuê được quy định tại Luật sở hữu trí tuệ

  Nếu luận án là công trình khoa học hoặc một phần công trình khoa học của một tập thể trong đó tác giả đóng góp phần chính thì phải xuất trình với cơ sở đào tạo các văn bản của các thành viên trong tập thể đó đồng ý cho phép nghiên cứu sinh sử dụng công trình này trong luận án để bảo vệ lấy bằng Tiến sĩ.

  Việc sử dụng hoặc trích dẫn kết quả nghiên cứu của người khác, của đồng tác giả phải được dẫn nguồn đầy đủ và rõ ràng. Nếu sử dụng tài liệu của người khác (trích dẫn bảng, biểu, công thức, đồ thị cùng những tài liệu khác) mà không chú dẫn tác giả và nguồn tài liệu thì luận án không được duyệt để bảo vệ hay sẽ phải bảo vệ lại.

  TỐT NGHIỆP Điều kiện tốt nghiệp

   Đối với các nghiên cứu sinh đã có bằng Thạc sĩ

  Hoàn thành chương trình đào tạo Tiến sĩ của nhà trường (các học phần bổ sung nếu có, các học phần ở trình độ Tiến sĩ).

  Bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ (cấp cơ sở và cấp nhà nước) theo quy định của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Đáp ứng các quy định và điều kiện khác của trường.

   Đối với các nghiên cứu sinh chưa có bằng Thạc sĩ

  Nghiên cứu sinh phải hoàn thành chương trình các học phần bổ sung trong chương trình đào tạo Thạc sĩ của chuyên ngành LL&PPDHBMTA.

  Triển vọng công việc sau khi tốt nghiệp

  • Nghiên cứu sinh sau khi tốt nghiệp có thể trở thành các giảng viên tại các trường Đại học, và Cao đẳng trong nước và quốc tế.
  • Có thể tham gia nghiên cứu và chủ trì các đề tài nghiên cứu về lý luận và phương pháp dạy học tiếng Anh ở các cơ sở nghiên cứu, các trường Đại học, Cao đẳng, và các trung tâm đào tạo trong nước và quốc tế.
  • Có thể tham gia công tác và tư vấn tại các sở ban ngành để đưa ra các chiến lược, chính sách về giáo dục ngoại ngữ thích hợp, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội.

  Đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh

  97 Võ Văn Tần, phường 6, Quận 3, TPHCM

  Đánh giá của học viên

  Đánh giá

  Chưa có đánh giá nào

  So sánh khóa học tương tự

  • Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội
  • Bậc học:
  • Hình thức học:
  • 3 năm
  • Yêu cầu nhập học:

  Edunet thuộc Viện Xúc tiến Phát triển Giáo dục – Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam. Edunet hiện là website so sánh, cung cấp thông tin và đăng ký các khóa học toàn diện nhất tại Việt Nam.

   --- Bài cũ hơn ---

  • Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học Để Trẻ Tự Tin Nói Chuyện Trước Đám Đông
  • Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học
  • Phương Pháp Tổ Chức Hoạt Động Dạy Học Theo Cặp Nhóm Môn Tiếng Anh Cấp Tiểu Học
  • Học Thạc Sĩ Lý Luận Và Phương Pháp Giảng Dạy Tiếng Anh Ở Đâu ?
  • Thông Báo Tuyển Sinh Chương Trình Liên Kết Đào Tạo Thạc Sĩ Với Trường Đại Học Victoria Wellington (New Zealand) Khóa 3, Đợt Tháng 8/2018 Chuyên Ngành Lý Luận Và Phương Pháp Giảng Dạy Tiếng Anh
  • Thạc Sĩ Lý Luận Và Phương Pháp Dạy Học Bộ Môn Tiếng Anh

   --- Bài mới hơn ---

  • Gò Vấp; Tuyển Sinh Thạc Sĩ Lý Luận Và Phương Pháp Dạy Học Môn Tiếng Anh Tại Quận Gò Vấp
  • Thực Trạng Sử Dụng Phương Pháp Giảng Dạy Tiếng Anh Ở Trung Học Phổ Thông (Thpt) , Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục
  • Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Em
  • Tất Tần Tật Những Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Em
  • Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Nào Phù Hợp Cho Trẻ Nhỏ?
  • THẠC SĨ LÝ LUẬN VÀ PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC BỘ MÔN TIẾNG ANH

   A. CHƯƠNG TRÌNH LOẠI I (CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH HƯỚNG THỰC HÀNH)

   I. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

   – Về kiến thức: Trang bị cho người học kiến thức đại cương về các khoa học ngôn ngữ và các khoa học sư phạm, mở rộng và cập nhật kiến thức chuyên sâu về lí luận và thực tiễn dạy học tiếng Anh để trên cơ sở đó học viên vận dụng vào nghiên cứu, phát hiện và giải quyết các vấn đề trong thực tiễn dạy học tiếng Anh ở nước ta, đáp ứng nhu cầu phổ cập và nâng cao trình độ tiếng Anh cho đội ngũ cán bộ, các tầng lớp nhân dân và người lao động trong cả nước.

   – Về năng lực: Học viên tốt nghiệp cao học chuyên ngành Lí luận và phương pháp dạy học (bộ môn tiếng Anh) chương trình loại I được trang bị khả năng thiết kế và thực hiện các chương trình dạy học tiếng Anh ở các học viện, trường đại học, cao đẳng chuyên và không chuyên tiếng Anh; làm nòng cốt chuyên môn ở các trường phổ thông trung học.

   – Về kĩ năng: Phát triển các kĩ năng tiếng Anh, đặt biệt là các kĩ năng phục vụ nghiệp vụ giảng dạy.

   – Về nghiên cứu: Học viên được bồi dưỡng các phương pháp nghiên cứu phù hợp để bước đầu độc lập thực hiện nghiên cứu về các lĩnh vực chuyên môn thuộc chuyên ngành Lí luận và phương pháp dạy học (bộ môn tiếng Anh): Các vấn đề về tiếp thụ ngôn ngữ, lí thuyết dạy học, phương pháp dạy học tiếng Anh, kiểm tra đánh giá kĩ năng tiếng Anh, xây dựng chương trình – giáo trình dạy học tiếng Anh, dạy tiếng Anh chuyên ngành, ứng dụng công nghệ trong dạy học tiếng Anh và các vấn đề chuyên môn khác.

   II. TÊN VĂN BẰNG VÀ MÔN THI TUYỂN SINH

   1. Tên văn bằng

   – Tên tiếng Việt: Thạc sĩ Tiếng Anh

   – Tên tiếng Anh: Master in English

   1. Môn thi tuyển sinh

   – Môn thi cơ bản: Ngôn ngữ Anh

   – Môn thi cơ sở: Thực hành Tiếng Anh

   – Môn thi ngoại ngữ: một trong 4 thứ tiếng: Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc (trình độ B).

   III. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

   1. Tóm tắt yêu cầu chương trình đào tạo

   Tổng số tín chỉ phải tích lũy: 51 tín chỉ, trong đó:

   – Khối kiến thức chung (bắt buộc) : 11 tín chỉ

   – Khối kiến thức cơ sở và chuyên ngành: 33 tín chỉ

   + Bắt buộc: 25 tín chỉ

   + Lựa chọn: 8 tín chỉ/ 27 tín chỉ

   – Luận văn: 7 tín chỉ

   CHƯƠNG TRÌNH LOẠI II (CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH HƯỚNG NGHIÊN CỨU)

   I. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

   – Về kiến thức: Trang bị cho người học kiến thức đại cương về các khoa học ngôn ngữ và các khoa học sư phạm, mở rộng và cập nhật kiến thức chuyên sâu về lí luận và thực tiễn dạy học tiếng Anh để trên cơ sở đó học viên vận dụng vào nghiên cứu, phát hiện và giải quyết các vấn đề trong thực tiễn dạy học tiếng Anh ở nước ta, đáp ứng nhu cầu phổ cập và nâng cao trình độ tiếng Anh cho đội ngũ cán bộ, các tầng lớp nhân dân và người lao động trong cả nước.

   – Về năng lực: Học viên tốt nghiệp cao học chuyên ngành Lí luận và phương pháp dạy học (bộ môn tiếng Anh) chương trình loại II được trang bị khả năng làm công tác nghiên cứu phương pháp dạy học tiếng Anh; thiết kế và thực hiện các chương trình dạy học tiếng Anh ở các học viện, trường đại học, cao đẳng chuyên và không chuyên tiếng Anh; làm nòng cốt chuyên môn ở các trường phổ thông trung học.

   – Về kĩ năng: Phát triển các kĩ năng tiếng Anh, đặt biệt là các kĩ năng phục vụ nghiệp vụ giảng dạy.

   – Về nghiên cứu: Học viên được bồi dưỡng các phương pháp nghiên cứu phù hợp để độc lập thực hiện nghiên cứu về các lĩnh vực chuyên môn thuộc chuyên ngành Lí luận và phương pháp dạy học (bộ môn tiếng Anh): Các vấn đề về tiếp thụ ngôn ngữ, lí thuyết dạy học, phương pháp dạy học tiếng Anh, kiểm tra đánh giá kĩ năng tiếng Anh, xây dựng chương trình – giáo trình dạy học tiếng Anh, dạy tiếng Anh chuyên ngành, ứng dụng công nghệ trong dạy học tiếng Anh và các vấn đề chuyên môn khác. Học viên tự định hình hướng nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu để tiếp tục học tập và nghiên cứu xa hơn trong lĩnh vực Lí luận và phương pháp dạy học (bộ môn tiếng Anh).

   II. TÊN VĂN BẰNG VÀ MÔN THI TUYỂN SINH

   1. Tên văn bằng

   – Tên tiếng Việt: Thạc sĩ Tiếng Anh

   – Tên tiếng Anh: Master in English

   1. Môn thi tuyển sinh

   – Môn thi cơ bản: Ngôn ngữ Anh

   – Môn thi cơ sở: Thực hành Tiếng Anh

   – Môn thi ngoại ngữ: một trong 4 thứ tiếng: Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc (trình độ B).

   III. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

   1. Tóm tắt yêu cầu chương trình đào tạo

   Tổng số tín chỉ phải tích lũy: 51 tín chỉ, trong đó:

   – Khối kiến thức chung (bắt buộc): 11 tín chỉ

   – Khối kiến thức cơ sở và chuyên ngành: 25 tín chỉ

   + Bắt buộc: 19 tín chỉ

   + Lựa chọn: 6 tín chỉ/ 33 tín chỉ

   – Luận văn: 15 tín chỉ

   – 01 Bản sao Giấy khai sinh bản sao

   – 01 CMND photo

   – 02 ảnh 3 x 4

   – Các loại bằng khác : Bằng tốt nghiệp Đại học trở lên.

   II. ĐỊA CHỈ ĐĂNG KÝ VÀ NHẬN HỒ SƠ

   – Nhận hồ sơ các ngày trong tuần (8h – 16h30 kể cả thứ 7 & CN) , mở lớp thường xuyên , liên tục vào các tháng

   – Trực tiếp nhận hồ sơ tại địa điểm sau :

   + 409/5 Đường Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, Thành Phố hồ Chí Minh.

   + Hẻm 167/2E, Đường TX 25, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh

   Hoặc gửi hồ sơ theo địa chỉ sau :

   :NHẤN VÀO ĐÂY

   * Email : [email protected]

   * Zalo : 0945.22.88.44

   III. HẬU KHÓA HỌC

   – Sau khi tốt nghiệp khóa học, nếu có bất kỳ thắc mắc đều có thể gọi về Hệ Thống Giáo Dục Đất Việt để được nhận sự giải đáp, hướng dẫn cụ thể từ đội ngũ nhân viên, giảng viên dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn cao.

   – Nhận được sự ưu đãi nếu tiếp tục đăng ký các khóa học khác tại đơn vị, cũng như khi giới thiệu được bạn bè đến tham gia các khóa học tại Hệ Thống Giáo Dục Đất Việt.

   – Trong quá trình làm việc, sẽ được hỗ trợ nhiệt tình về mặt chuyên môn.

   – Học viên sẽ được giới thiệu các chương trình mới, cập nhật những thông tin mới nhất trong xây dựng và đào tạo.

   – Được hỗ trợ tài liệu học tập.

   Tư vấn ( Ms. Lai ) : 0945.22.88.44

   --- Bài cũ hơn ---

  • Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Tiểu Học Hiệu Quả
  • Dạy Con Học Tiếng Anh Ở Nhà Hiệu Quả
  • Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Thời 4.0
  • Tuyển Sinh Thạc Sĩ Lý Luận Và Phương Pháp Dạy Học Tiếng Anh Tại Cần Thơ
  • Tiến Sĩ Lý Luận & Phương Pháp Dạy Học Bộ Môn Tiếng Anh
  • Phương Pháp Học Tốt Môn Tiếng Anh

   --- Bài mới hơn ---

  • 5 Điều Cần Lưu Ý Để Có Phương Pháp Học Tốt Tất Cả Các Môn
  • 5 Bí Quyết Học Giỏi Tất Cả Các Môn
  • Bí Quyết Giúp Bạn Học Tập Tốt Tất Cả Các Môn.
  • Kinh Nghiệm Học Tốt Môn Vật Lý
  • Kinh Nghiệm Luyện Thi Đại Học Khối A1
  • Nguyên tắc học từ vựng phổ biến là học trong cụm từ trong câu, tránh học từ chết. Ví dụ học từ “corner” phải học trong nhóm từ “on the corner of”, học “interested” phải nhớ cụm “be interested in” thì mới biết cách đặt câu cho đúng.

   Để nhớ được từ vựng thì không có cách nào hiệu quả bằng cách sử dụng chúng. Một cách học thông minh là bạn hãy cố gắng “chen” những từ vừa mới học vào khi tập nói hay khi tập viết email bằng tiếng Anh. Có thể lúc đầu bạn còn rất lúng túng và thiếu tự nhiên nhưng chính những lúc như vậy bạn sẽ nhớ từ được nhiều nhất và theo thời gian, bạn sẽ sử dụng được ngày càng nhiều từ vựng hay một cách thành thạo. Cốt lõi vấn đề ở đây chính là bạn đang tự giúp mình tạo ra những tình huống để có thể sử dụng ngay những từ mới học. Bạn không nhất thiết phải viết từ ra giấy nhiều lần vì việc này chỉ giúp bạn nhớ được chính tả của từ mà thôi.

   Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sách tự học từ vựng rất hay. Tôi xin giới thiệu các bạn tham khảo bộ sách sau: Basic Vocabulary in Use, Vocabulary for Intermediate Students, Vocabulary for Upper – Intermediate Students.

   Nói là kỹ năng quan trọng và thú vị nhất của bất cứ một ngôn ngữ nào. Chúng ta luôn có cảm giác tiến bộ to lớn và rõ rệt nhất khi có thể giao tiếp lưu loát trực tiếp bằng ngôn ngữ nói. Theo tôi, để học nói các bạn đừng quá vội vàng. Có nhiều người may mắn sống trong môi trường tiếng Anh nên họ có thể học nói ngay từ mới bắt đầu học ngoại ngữ. Tuy nhiên, đối với phần lớn mọi người thì chúng ta nên cần có một nền tảng ngôn ngữ nhất định (từ vựng, ngữ pháp, phát âm, cấu trúc câu) ít nhất là 6 tháng trước khi bước vào một khóa học nói thực thụ.

   Mother-mẹ, từ ngữ được coi là đẹp nhất trong tiếng Anh.

   Đối với những người không có điều kiện sống hay làm việc trong môi trường tiếng Anh thì ta nên tranh thủ luyện nói như sau:

   – Tận dụng tối đa những giờ luyện tập trên lớp tại các trung tâm ngoại ngữ (tập nói càng nhiều với bạn bè dù là những cấu trúc đơn giản nhất, đừng chỉ thực tập qua loa chiếu lệ vì càng luyện nói nhiều ta càng nhớ bài lâu hơn và tạo được cho mình phản xạ nhanh nhẹn khi gặp những tình huống tương tự trong đời sống).

   – Khắc phục tính nhút nhát và sợ sai của mình. Cứ mạnh dạn nói tiếng Anh bất cứ khi nào có thể.

   – Tìm một bạn học hay nhóm học ưng ý và sắp xếp thời gian học nhóm với nhau. Có nhiều bạn hẹn nhau đến lớp sớm 30 phút và chỉ ngồi nói chuyện bằng tiếng Anh với nhau mà thôi. Đây là một cách học rất tốt và giúp nhau cùng tiến bộ.

   – Tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh vào cuối tuần.

   Ngoài ra, còn có một công cụ vô cùng hữu hiệu để rèn luyện mọi kỹ năng cho người học tiếng Anh ngày nay, đó chính là Internet. Bạn có thể đọc báo, nghe tin tức, tìm tài liệu online bằng tiếng Anh. Ngoài ra, trên Internet còn có rất nhiều trang web cung cấp các bài học tiếng Anh miễn phí rất thú vị và tiện lợi.

   Tóm lại, nguyên tắc cơ bản nhất để học tốt tiếng Anh là thực tập và sử dụng cũng như tiếp xúc với tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Mỗi ngày, bạn hãy đặt ra cho mình một khoảng thời gian nhất định (từ 30 phút đến 1 tiếng) để học tiếng Anh và duy trì lịch học như vậy đều đặn và thường xuyên. Sau một thời gian kiên trì áp dụng những nguyên tắc trên, tôi tin rằng tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ một cách nhanh chóng và bạn sẽ thêm yêu cái thứ tiếng thú vị và rất cần thiết cho tương lai của bạn sau này.

   --- Bài cũ hơn ---

  • Phương Pháp Học Tập Bộ Môn Vật Lý
  • Phương Pháp Học Tập Bộ Môn Vật Lý
  • Phương Pháp Học Tập Thông Minh Vak
  • Tất Cả Những Điều Bạn Cần Biết Về Phương Pháp Học Tập Vak!
  • Bốn Phương Pháp Học Tập Siêu Đẳng Nhất Trên Thế Giới
  • Lý Luận Và Phương Pháp Dạy Học Bộ Môn Tiếng Anh (Bậc Thạc Sĩ)

   --- Bài mới hơn ---

  • Giảng Dạy Trực Tuyến Hấp Dẫn Hơn Với 5 Kỹ Thuật
  • Phương Pháp Giảng Dạy Ezoe
  • Phương Pháp Dạy Học Tác Phẩm Văn Học Nước Ngoài Ở Trường Phổ Thông Dưới Ánh Sáng Lý Thuyết Tiếp Nhận
  • “Phương Pháp Dạy Học Tác Phẩm Văn Học Nước Ngoài Ở Trường Phổ Thông Dưới Ánh Sáng Của Lí Thuyết Tiếp Nhận”
  • Đề Tài Một Vài Kinh Nghiệm Dể Dạy Và Học Tốt Phần Văn Học Nước Ngoài – Ngữ Văn 11
  • THÔNG BÁO TUYỂN SINH THẠC SĨ 

   CHUYÊN NGÀNH  LÝ LUẬN VÀ PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC BỘ MÔN TIẾNG ANH

   Mã ngành: 8140111

   1. Đặc điểm nổi bật của ngành đào tạo:

       Chương trình cao học Lý luận và phương pháp dạy học bộ môn tiếng Anh, mục tiêu đào tạo ra những thạc sỹ sử dụng tốt kiến thức chuyên sâu của chuyên ngành Lý Luận và phương pháp dạy học tiếng Anh ở mức độ chuyên gia, có khả năng nghiên cứu và giải quyết những vấn đề thực tiễn của quốc gia (thế giới), đưa ra giải pháp giúp thay đổi các vấn đề trong lý luận và phương pháp dạy học tiếng Anh theo chiều hướng tích cực. Đồng thời nắm vững phương pháp nghiên cứu để tiếp tục phát triển chuyên môn, kết hợp với kỹ năng làm việc nhóm và làm việc theo tiêu chuẩn quốc tế.

   2. Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp: 

       Sau khi tốt nghiệp bậc đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành Lý luận và phương pháp dạy học bộ môn tiếng Anh (Đại học Tôn Đức Thắng), học viên đảm đương được các công việc:

   • Nghiên cứu viên và Giảng viên (Trung cấp; Cao đẳng; Đại học…)
   • Trung tâm, viện nghiên cứu: chủ nhiệm các đề tài nghiên cứu, nghiên cứu viên…
   • Tổ chức xã hội, doanh nghiệp nước ngoài: chuyên gia đảm nhận vấn đề hợp tác quốc tế, tham vấn…

   3. Lợi ích khi tham gia chương trình 4+1: 

   Chỉ áp dụng cho Sinh viên đang học tại Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU). 

   Chuyên Ngành Lý Luận Và Phương Pháp Dạy Học Bộ Môn Tiếng Anh (8140111)

   --- Bài mới hơn ---

  • Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Lớp 1 Cho Trẻ Hiệu Quả Nhất
  • 4 Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Lớp 1 Dành Cho Bé Có Thể Bạn Chưa Biết
  • Phương Pháp Thực Dưỡng Ohsawa
  • Top 9 Cách Bắt Lô Giải 7 Bách Phát Bách Trúng Học Mót Từ Cao Thủ
  • Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Trong Tình Hình Mới
  • Giới thiệu 

   Chương trình cao học chuyên ngành Lý luận và phương pháp dạy học bộ môn tiếng Anh đào tạo nhân lực có kiến thức khoa học giảng dạy và nghiên cứu tốt; có khả năng tư duy sáng tạo độc lập để giải quyết các vấn đề về lý luận dạy học và phương pháp giảng dạy tiếng anh; đủ kỹ năng giải quyết những yêu cầu thực tiễn về giảng dạy tiếng Anh; đồng thời vững phương pháp nghiên cứu để tiếp tục phát triển chuyên môn, kết hợp với kỹ năng làm việc nhóm và làm việc theo tiêu chuẩn quốc tế.

   Thời gian đào tạo 

   12 – 18 tháng

   Khối lượng đào tạo

   62 tín chỉ

   Chương trình đào tạo

   Mã số

   học phần

   Tên học phần

   (tiếng Việt)

   Tên học phần

   (tiếng Anh)

   Tổng TC

   LT

   TH, TN, TL

   A. Phần kiến thức chung

   17

    

    

   FL701010

   Ngoại ngữ 2 (Học viên có thể chọn 1 trong 5 ngoại ngữ: Trung, Đức, Nga, Pháp, Nhật)

   Second Foreign Language (Mandarine Chinese, German, Russian, French, Japanese)

   10

   10

   0

   SH700000

   Triết học Mác – Lênin

   Philosophy

   3

   3

   0

   FL701020

   Phương pháp nghiên cứu trong Giảng dạy Ngoại ngữ

   Research Methods in Language Teaching

   4

   4

   0

   B. Phần kiến thức cơ sở ngành và chuyên ngành 

   30

    

    

   B.1 Các học phần cơ sở ngành và chuyên ngành bắt buộc

   9

    

    

   FL701030

   Phương pháp giảng dạy tiếng Anh

   Approaches and Methods in TESOL

   3

   3

   0

   FL701040

   Kiểm tra và đánh giá ngôn ngữ

   Language Testing and Assessment

   3

   3

   0

   FL701050

   Tiếp thu ngôn ngữ thứ hai

   Second Language Acquisition

   3

   3

   0

   B.2 Các học phần chuyên ngành tự chọn (chọn tối thiểu 21 tín chỉ, trong đó có 01 chuyên đề nghiên cứu)

   21

    

    

   FL701060

   Thiết kế chương trình

   Curriculum Design

   3

   3

   0

   FL701070

   Giao tiếp liên văn hóa

   Intercultural Communication

   3

   3

   0

   FL701080

   Giảng dạy ngôn ngữ theo hoạt động

   Task-based Language Teaching

   3

   3

   0

   FL701090

   Hỗ trợ trực quan và công nghệ trong giảng dạy

   Visual Aids and Technology in TESOL

   3

   3

   0

   FL701100

   Phân tích diễn ngôn

   Discourse Analysis

   3

   3

   0

   FL701110

   Nghiên cứu thực tiễn

   Research in Practice

   3

   3

   0

   FL701120

   Giảng dạy kỹ năng ngôn ngữ 

   Teaching Language Skills

   3

   3

   0

   FL701130

   Chuyên đề về Kỹ năng viết tiếng Anh học thuật  1

   Seminar on  Critical Academic Writing

   3

   3

   0

   FL701140

   Chuyên đề về Kỹ năng viết tiếng Anh học thuật  2

   Seminar on Research/ Thesis

   Proposal Writing

   3

   3

   0

   C. Luận văn thạc sĩ

    

   15

    

    

   FL701000

   Luận văn thạc sĩ

   Master’s Thesis

   15

   0

   0

   Tổng cộng

    

   62

    

    

   Ghi chú:

   1 tín chỉ = 15 tiết lý thuyết hoặc bài tập

   --- Bài cũ hơn ---

  • Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Tiểu Học Hiệu Quả Cho Trẻ
  • Đề Tài Một Số Kinh Nghiệm Soạn Giáo Án Tích Hợp Trong Môn Tiếng Anh Cấp Thcs
  • Hồ Chí Minh City University Of Pedagogy
  • Tesol ( Khóa Học Phương Pháp Giảng Dạy Tiếng Anh Uy Tín )
  • Ứng Dụng Phương Pháp Mô Phỏng Hiện Đại Trong Dạy Và Học
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100