Tham Luận Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả

--- Bài mới hơn ---

 • Nghị Luận Về Phương Pháp Học Đi Đôi Với Hành
 • Phương Pháp Học Tập Ở Trường Đại Học, Cao Đẳng
 • Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Cho Các Môn Xã Hội
 • Tổng Hợp Các Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Cho Bé Tốt Nhất 2022
 • Thuyết Minh Về Vấn Đề Tự Học
 • Kính thưa các vị đại biểu khách quý. Kính thưa các thấy cô giáo cùng toàn thể các bạn đội viên thân mến.

  – Hôm nay, tôi rất vinh dự được thay mặt cho toàn thể đội viên chi đội ….., dự đại hội liên đội năm học 2022-2020. Đến với đại hội lần này, tôi xin được đóng góp bản tham luận của cá nhân mình về vấn đề học tập. Để làm sao có một phương pháp học tập tích cực, hiệu quả.

  – Để có những cách học tốt nhất, đem lại hiệu quả cao nhất, chúng ta nên có những phương pháp học tập tích cực đối với từng cá nhân. Bằng cách thử áp dụng những phương pháp, những cách thức học tập khác nhau, từ đó mỗi đội viên sẽ biết được phương pháp nào đem lại hiệu quả cho việc học của mình nhất. Thế nhưng học như thế nào để đạt được kết quả tốt thì không phải ai cũng làm được, nên sau đây tôi xin được mạnh dạn đưa ra phương pháp và định hướng học tập cụ thể như sau:

  – Đầu tiên để học được tốt thì mỗi chúng ta cần phải có niềm say mê, yêu thích các môn học và có nhận thức đúng đắn về các môn học. Đây chính là yếu tố giúp cho chúng ta có những suy nghĩ, hiểu biết ban đầu về việc học

  – Điều quan trọng nhất là bạn phải đề cao tinh thần tự giác. Không ai có thể đưa bạn đến thành công ngoại trừ chính bản thân bạn. Phải biết tự giác học hỏi, tự giác làm bài tập.

  – Chăm chỉ học và làm bài, luôn chuẩn bị bài đầy đủ trước khi đến lớp.

  – Lập thời gian biểu cho việc học tập thật rõ ràng, hợp lí.

  – Trên lớp chú ý, nghiêm túc nghe giảng, ghi chép đầy đủ các nội dung, thông tin cần thiết của bài học.

  – Khi không hiểu, không làm được bài cần nhanh chóng nêu thắc mắc. Hỏi các bạn khá hơn hoặc hỏi trực tiếp các thầy cô giáo.

  * Các bạn có thể tham khảo cách làm sau:

  – Cần chuẩn bị, đọc trước bài trước khi vào tiết học để thêm hiểu nội dung bài, dễ tiêp thu.

  – Làm việc trên tinh thần cùng giúp đỡ nhau đi lên, cùng giúp đỡ nhau trong học tập để đạt kết quả tốt về mọi mặt.

  – Sau mỗi chương trình, bài học cần có sự đánh giá để mỗi người hiểu thêm về sức học của mình, biết mình còn yếu kém ở môn nào đề cố gắng khắc phục.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Nhất
 • Phương Pháp Học Hiệu Quả Ở Trường Đại Học
 • Hướng Dẫn Cách Làm Việc Tập Trung Hiệu Quả Nhất Cho Bạn
 • 8 Cách Khiến Học Sinh Tập Trung Vào Nhiệm Vụ Mà Không Làm Gián Đoạn Giờ Học
 • Học Tập Là Gì? Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Và Tầm Quan Trọng
 • Bản Tham Luận Về Phương Pháp Học Tập

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Ôn Thi Cấp Tốc Cho Học Sinh Lớp 12 Thi Thpt Quốc Gia
 • Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Cho Sinh Viên
 • Top 5 Phương Pháp Học Tập Đạt Hiệu Quả Cao 2022
 • Top 4 Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Nhất Bạn Đừng Bỏ Qua
 • Học Là Gì? Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Giúp Bạn Thành Công
 • Hôm nay em rất vinh dự khi được giao nhiệm vụ trình bày bản tham luận về phương pháp học tập của bản thân.

  Với mục đích chia sẻ những kinh nghiệm của mình đúc rút được trong quá trình học tập và rèn luyện. Hi vọng phần nào sẽ giúp cho các bạn có được những phương pháp học tập tốt hơn, nhất là đối với sinh viên năm cuối đang bước vào giai đoạn nước rút chuẩn bị ra trường, giúp các bạn có thể đạt được những kết quả cao trong năm học này.

  Trong quá trình học tập và rèn luyện trong năm học vừa qua cùng với những thành quả mà mình đạt được. Mình đã đúc rút được những kinh nghiệm cho bản thân và nó thực sự hiệu quả vượt quá sự mong đợi của mình.

  1. Thay đổi về tư duy.

  Sau 3 năm đầu đại học chật vật với mọi thứ, từ học tập đến cuộc sống, phải tự lập về mọi thứ. Mình không có bất cứ khái niệm nào về bản thân. Mình là người như thế nào? Làm được những gì? Và phải làm những gì? Trở thành một người như thế nào? Mọi thứ thực sự là mịt mờ ở phía trước. Và cùng theo đó là một kết quả học tập tệ hại khi năm 3 điểm tích lũy của mình chỉ mấp mé qua 2.0 một chút.

  Khi điểm số đã đến mức báo động và thời gian không còn nhiều thì mình quyết định thay đổi. Thay đổi đầu tiên đó là tư duy về bản thân. Mình có đọc được một câu danh ngôn trên facebook ” Hạnh phúc có lẽ không có thứ lượt nhưng thành công thì có” Mình quyết định sẽ nắm lấy thành công cho chính mình, phải học cho bản thân, học cho tương lai của chính mình.

  Mình đã đặt niềm tin vào bản thân. Là mình sẽ làm được, mọi người thành công tại sao mình không thể? Để chiến thắng bản thân mình đã phải đấu tranh tư tưởng rất nhiều. Lúc đầu thì mình thường thất bại. Ví dụ. Mình nói với bản thân sẽ thức dậy trước 5h sáng. Nhưng đến khi có báo thức thì mình lại nghĩ 5h thì đang còn quá sớm, mình tắt báo thức và đi ngủ tiếp, và kết quả mình lại ngủ đến 9h. Rồi có lần đi học, hôm đó là môn đường lối. do dậy muộn nhưng vẫn cố gắng đi học dù chậm 1 tiết. Vừa mới thắng được bản thân thì đi qua quán nét, đằng nào cũng muộn rồi lên thầy cũng không cho vào, thôi thì vào làm vài ván liên minh vậy.

  Cái khó nhất là chiến thắng được chính bản thân mình để tạo ra những thói quen tốt, và loại bỏ những thói quen xấu. Nếu không thay đổi được thì chẳng bao giờ có thể học tập một cách hiệu quả được.

  2. Đặt ra mục tiêu rõ ràng.

  Sau khi trả lời được câu hỏi mình là ai? Tức là bạn có đủ bản lĩnh để chiến thắng bản thân và thay đổi những thói quen hay không? Mình bắt đầu hỏi xem Mình có thể làm được những gì?

  Mình xuất phát từ 2.0 và đặt mục tiêu là sẽ lên 2.5 khi ra trường. trong khi mình đang bị chậm khá nhiều. Và bắt buộc mình phải chăm chỉ học tập. để đạt được con số đó thì mình tính một kì mình phải trên 2.5, tức khoàng 2.8-3.0 thì mới có thể kéo lên được. Mình bắt đầu đi săn điểm. đầu tiên là chuyên cần và giữa kì. Đây là 2 con điểm dễ nhất. mình đặt mục tiêu là chuyên cần tất cả các môn không được dưới 8. Đồng nghĩa không được nghỉ học buổi nào và ít nhất phải phát biểu 2 lần. còn điểm giữa kì phải chú ý nghe giảng chăm làm bài tập trên lớp và về nhà để được cộng điểm thêm. Trước kì thi là giai đoạn quan trọng nhất, mình tập trung vào ôn luyện, có thể lên phòng trống học, hoặc lên thư viện, phải xa những thứ như điện thoại máy tính và wifi. Kết quả học kì 1 của năm 4 mình được 2.97. đúng như mong đợi. Khi thành công bước đầu đến mình lại càng có hứng thú học tập hơn. Nó giống như 1 bước đà để mình có thể phát triển bản thân một cách gần như ngoài sức tưởng tượng. Và kì 2 vừa rồi mình đạt điểm trung bình 8,75 tích lũy 3.7. Và mục tiêu mình đặt ra đã hoàn thành trước so với dự định của mình là ra trường, điểm tích lũy của mình đã đạt 2.53. Mình đã không tin nổi vào bản thân khi đạt được kết quả đó, một phần cũng do may mắn nhưng nếu bạn cố gắng và nỗ lực thì may mắn sẽ luôn ở bên bạn.

  Mình có đọc được 1 câu nói “Bạn đến từ đâu không quan trọng, quan trọng là bạn đang đi đâu” Chỉ cần bạn biết rõ được mục tiêu của mình và đặt ra một cách hợp lí. Bạn sẽ đạt được nó đôi khi còn vượt ngoài sự tưởng tưởng của bạn.

  3. Tự học.

  Khi bạn đã biết mình là ai và làm được những gì thì điều còn lại là ở chính bản thân bạn. Bạn phải tự làm bài tập, phải tự làm đồ án, tự tìm hiểu kiến thức, tự vẽ bản vẽ của mình, tự thuyết minh cho nó. Đó chính là tự học. Mình bắt đầu chuyến hành trình tự học của mình ở thư viện. với sự dẫn đường của những cuốn sách. Thực sự khi đọc sách thì mình thấy nó giống y hệt lời thầy đọc trên bảng. mọi kiến thức nó nằm trong đó cả. đôi khi còn chi tiết hơn. Sách giúp mình có thêm kiến thức mở rộng tư duy. Lúc đầu việc đọc sách có vẻ khá là khó khăn. Nên mình tìm những cuốn sách có vẻ lạ và thú vị để đọc, sau thành quen rồi thì sẽ dễ dàng hơn.

  Về nhà tự làm bài tập, tự làm đồ án thì sẽ hiểu rõ vấn đề hơn, khi đi bảo vệ không cần ôn tập quá nhiều vì mọi kiến thức mình đã có sẵn rồi. Làm đi làm lại nhiều lần sẽ nhớ được công thức cũng như các bước tiến hành. Thầy mà có vặn hỏi thì cũng dễ xoay sở.

  Khi bạn tự học thì cái quan trọng nhất là không bao giờ đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho người khác? Tất cả đều do bản thân mình. Nếu bạn không hiểu được bài thì trước khi đổ lỗi cho thầy dạy không hay thì xem lại bản thân đã chăm chú nghe giảng chưa. Nếu nhóm đồ án của bạn bị điểm thấp thì xem lại mình đã đóng góp được gì cho nhóm chưa? Còn nếu bạn đã gồng gánh những người còn lại mà vẫn không tốt hơn thì mình nghĩ do bản thân mình chưa thực sự giỏi trong việc làm việc nhóm.

  “Dám nhận trách nhiệm về mình là cách cải thiện bản thân tốt nhất” 4. Sức khỏe.

  Vốn quý nhất của con người là sức khỏe, vì thế để có thể học tập hiệu quả mình bắt đầu xem trọng sức khỏe của mình hơn.

  Mình bắt đầu bằng việc ngủ sớm dậy sớm. tập thể dục nhẹ, tuy có hơi béo chút nhưng là béo khỏe.

  Tiếp theo là ăn uống và sinh hoạt. Không bao giờ bỏ bữa sáng và giấc ngủ trưa, vì nó rất quan trọng. Nếu không có sức khỏe bạn sẽ không thể làm được những điều trên.

  Nếu bạn không dậy sớm sẽ không kịp ăn sáng để đi học tiết 1, và đi học sẽ rất mệt, ảnh hưởng đến việc tập trung cũng như ghi nhớ kiến thức.

  Chúc Đại hội thành công tốt đẹp!

  Em xin cảm ơn!

  Lê Đình Hậu 54k3KTXD – Khoa Xâydựng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tham Luận Về Phương Pháp Học Tập Trong Đại Hội Chi Đoàn
 • Bài Tiểu Luận Phương Pháp Học Đại Học
 • Phương Pháp Học Hiệu Quả Ở Đại Học
 • Phương Pháp Học Tập Tiếng Anh Hiệu Quả
 • Bí Quyết Thành Công Trong Học Tập Chỉ Có 10 Bước
 • 52 Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả (Dành Cho Học Sinh Tiểu Học)

  --- Bài mới hơn ---

 • 4 Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Môn Văn Mà Team Lười Chắc Chắn Thích
 • Phương Pháp Học Tập Môn Ngữ Văn Hiệu Quả
 • Combo Học Tập Hiệu Quả : Phương Pháp Học Tập Siêu Tốc
 • Bí Quyết Thành Công Trong Học Tập Chỉ Có 10 Bước
 • Phương Pháp Học Tập Tiếng Anh Hiệu Quả
 • 52 Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả (Dành Cho Học Sinh Tiểu Học) – Nguyễn Quang Minh

  52 Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả (Dành Cho Học Sinh Tiểu Học) – “Tại sao các bạn khác chơi nhiều hơn, học ít hơn em, nhưng thành tích học tập vẫn cao hơn em? Có phải em ngốc nghếch quá không? Có phải khả năng của em không dành cho việc học tập?”

  “Tại sao em đã rất cố gắng để học tập tốt, nhưng em lại không thể nhớ được những kiến thức đã học?”…

  Đây là những vấn đề mà các học sinh thường gặp phải, cũng là nguyên nhân khiến các em không đạt được thành tích cao trong học tập. Để giải đáp vấn đề này, đầu tiên, chúng ta cần hiểu rằng, nhiều em học sinh học tập chưa hiệu quả không phải là do trí tuệ của các em quyết định, cũng không phải do thái độ và môi trường học tập, mà là do các em chưa có thói quen học tập đúng đắn, chưa nắm bắt được phương pháp học tập khoa học.

  Một nhà giáo dục nổi tiếng người Nga đã từng nói: “Thói quen tốt giống việc chúng ta gửi vào ngân hàng một món tiền lớn, bạn có thể lấy lãi bất cứ lúc nào và sống an nhàn suốt đời. Thói quen xấu giống như nợ người khác một món tiền lớn, bạn lúc nào cũng lo lắng để trả nợ mà vẫn không thể trả hết được, cuối cùng phải đi vào con đường lầm lỗi”. Các em học sinh nhỏ tuổi, thói quen đang trong quá trình hình thành. Các em có ưu thế là trí nhớ tốt, tính sáng tạo, tuy nhiên tính cách vẫn chưa ổn định, nếu không chú ý, có thể bị ảnh hưởng bởi thói quen xấu bất cứ lúc nào, gây ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của bản thân các em. Do đó, đối với các em nhỏ, việc hình thành thói quen học tập tốt còn quan trọng hơn là học được một lượng kiến thức cụ thể nào đó.

  52 Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả (Dành Cho Học Sinh Tiểu Học) là cuốn sách kỹ năng chia sẻ với các bạn nhỏ phương pháp giải quyết những vấn đề thường gặp trong quá trình học tập, hướng dẫn các em bồi dưỡng thói quen và phương pháp học tập đạt hiệu quả cao, hình thành thói quen chăm chú nghe giảng, ghi chép, tự giác học, quản lí thời gian đúng đắn, bí quyết để ghi nhớ bài mới, ôn tập bài cũ, làm thế nào học tốt các môn học, làm thế nào để dễ dàng vượt qua các kì kiểm tra…

  Nắm vững những phương pháp được truyền tải trong cuốn sách, các em học sinh sẽ có thể đạt được thành tích học tập tốt nhất trong thời gian ngắn nhất.

  Thông tin sách chi tiết:

  Tên sách: 52 Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả (Dành Cho Học Sinh Tiểu Học)

  Tác giả: Nguyễn Quang Minh

  Thể loại: Kỹ năng sống

  Công ty phát hành: Phụ Nữ

  Nhà XB: NXB Phụ Nữ

  Kích thước: 14 x 20.5 cm

  Ngày phát hành: 06-2014

  Số trang: 214

  Nhận thông tin cập nhật ebook mới qua mail!

  Tham gia nhóm trên Facebook: Cộng đồng Mê Đọc Sách

  Follow Trên Google+ để tìm kiếm nhanh: Tải Sách Hay

  Cộng đồng Học tập: Học Online miễn phí

  Lưu ý đọc sách: Với sách pdf các bạn nên đọc bằng Adobe Reader hoặc Foxit Reader bản mới nhất. (SÁCH KHÔNG YÊU CẦU PASSWORD ĐỂ MỞ). Tải Sách Hay để chế độ tương thích cho sách là từ Adobe Reader 10 (X) trở lên. Nếu bạn dùng phiên bản thấp hơn sẽ yêu cầu Password.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Phương Pháp “vàng” Giúp Học Sinh Thcs Tự Học Hiệu Quả
 • Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Sẽ Giúp Các Em Học Giỏi
 • Nên Dạy Trẻ Theo Phương Pháp Giáo Dục Montessori Hay Steiner ?
 • Bạn Chọn Dạy Con Bạn Theo Phương Pháp Giáo Dục Steiner Hay Montessori?
 • Phương Pháp Steiner Và Montessori
 • Nghị Luận Về Phương Pháp Học Tập Đúng Đắn

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghị Luận Xã Hội Về Học Phương Pháp Học
 • Thuyết Minh Về Phương Pháp Học Văn Hay Nhất.
 • 3 Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Nhất
 • Đề Tài: Nghiên Cứu Thay Đổi Phương Pháp Học Tập Của Sinh Viên
 • Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Học Phần Ngôn Ngữ Lập Trình
 • Đề bài: “Kĩ năng đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần có trong một thế giới hiện đại là khả năng học phương pháp học – nghĩa là thường xuyên tiếp thu và học hỏi những phương pháp mới để làm những công việc cũ hay những phương pháp mới để làm những công việc mới… Trong một thế giới như vậy không chỉ kiến thức mà cả phương pháp học hỏi của bạn mới tạo ra giá trị riêng. Bởi những kiến thức bạn có ngày hôm nay sẽ trở nên lỗi thời nhanh hơn bạn tưởng nhiều”. Theo Phrít-men, Thế giới phẳng, NXB Trẻ, 2005 Suy nghĩ về lời khuyên của Phrít-men đối với cách Học Phương Pháp Học Tập Đúng Đắn. Viết Bài Văn Nghị Luận Về Phương Pháp Học Tập Đúng Đắn đối với mỗi con người trong thế giới hiện đại. I. Mở bài

  – Nêu tầm quan trọng của phương pháp học tập, làm việc.

  – Dẫn nguyên văn nhận định của Phrít-men.

  II. Thân bài

  – Giải thích kết hợp với so sánh để tìm ý nghĩa của nhận định:

  + Học có phương pháp là học như thế nào?

  + Học phương pháp học là học những gì?

  Nghĩa của cả nhận định ra sao?

  – Tại sao trong thế giới hiện đại, học phương pháp học là kĩ năng đầu tiên và quan trọng nhất?

  + Đề cao việc học có phương pháp?

  + Phê phán những lối học đã lỗi thời?

  III. Kết bài

  – Suy nghĩ riêng của bản thân, từ nhận định của Phrít-men?

  – Cần bổ sung mở rộng những ý gì?

  Ta đang sống trong một thế giới hiện đại – con người tiếp cận với khoa học kĩ thuật, vốn kiến thức trở nên vô hạn. Chúng đòi hỏi ở mỗi người chúng ta một trí nhớ tốt, một phương pháp học tốt. Nhưng trí nhớ con người là hữu hạn. Chính vì thế, một phương pháp học tốt là điều cần thiết -và quan trọng. Ý thức dược điều trên, bạn suy nghĩ gì về nhận định của Phrít-men: “Kĩ năng đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần có trong một thế giới hiện đại là khả năng học phương pháp học – nghĩa là thường xuyên tiếp thu và học hỏi những phương pháp mới để làm những công việc cũ hay những phương pháp mới để làm những công việc mới… Trong một thế giới như vậy không chỉ kiến thức mà có phương pháp học hỏi của bạn mới tạo ra giá trị riêng. Bởi những kiến thức bạn có ngày hôm nay sẽ thở nên lỗi thời nhanh hơn bạn tường nhiều”. (Theo Phrít-men, Thế giới phẳng, NXB Trẻ, 2005)?

  Đối với Phrít-men, học phương pháp là thường xuyên tiếp thu và học hỏi những phương pháp mới để làm những công việc cũ hay những phương pháp mới để làm những công việc mới.

  Cuộc sống chứa đựng kho tàng kiến thức mà ta sẽ chẳng bao giờ lĩnh hội hết được. Vì vậy, đa số học sinh chỉ chuyên một môn học hay mỗi người chỉ chuyên một ngành, một loại công việc nhất định. Dù làm bất cứ công việc nào, con người cũng cần năng động, sáng tạo, học và rành rẽ phương pháp. Chẳng hạn, nghề nông là nghề truyền thống của nước ta, những người nông dân ngày ngày ra đồng trồng lúa cũng luôn luôn tìm hiểụ và cần phương pháp mới, từ việc cải tạo giống lúa đến các nông cụ sản xuất. Đó là những phát minh tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có ý nghĩa quan trọng. Hay những người công nhân bình thường làm trong các nhà máy, xí nghiệp cũng phải luôn luôn tìm tòi và đưa ra những đề án, phương pháp mới để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm hay tạo ra được những sản phẩm mới hơn.

  Sống trong một xã hội phát triển, cuộc sống ngày càng nâng cao – con người không ngừng lao động, lao động chân tay, lao động trí óc, muôn có hiệu quả, tất phải có phương pháp làm yiệc tốt. Phương pháp học sẽ là nền tảng vững chắc cho những bước phát triển tiếp theo. Học phương pháp học giống như học những kĩ năng đầu tiên mà người thợ phải làm khi bắt tay xây dựng một toà nhà – tạo dựng nền móng kiên cố để xây các tầng lầu cao hơn. Học phương pháp học cũng thế. Nó tiếp bước cho sự thàng hoa những gì nâng cao hơn, khó hơn đối với bạn. Một học sinh khi đã có phương pháp học tất việc lĩnh hội kiến thức sẽ dễ dàng, việc học đối với họ không còn là gánh nặng đeo bám họ suốt mười mấy năm trời. Chính phương pháp học sẽ làm vũ khí lợi hại giúp họ tiến xa hơn trong tương lai.

  Trái đất quay, cuộc sống quay và kiến thức cũng dồi dào thêm. Tất cả đều vận động không ngừng. Chính vì vậy, kiến thức mà ta có được ngày hôm nay sẽ mau chóng lỗi thời nhanh hơn ta nghĩ. Thế nên, nhu cầu cập nhập thông tin, thu thập kiến thức luôn luôn cần thiết. Song, không phải ai cũng đủ điều kiện để đến trường, đến lớp, dễ dàng tìm đến với internet, sách báo,… Vì thế, tự học là phương pháp tối ưu đối với nhiều người trong việc thu nhận kiến thức. Và, rõ ràng, chi những người có phương pháp học tốt mới thực sự thành công.

  Tuy nhiên, để có phương pháp học tốt không phải dễ. Từ rất lâu, nhiều người vẫn có thói quen học vẹt, học tủ khiến cho không những việc thu thập kiến thức bị đóng khuôn mà sự sáng tạo cái mới, tự khám phá tri thức ở mỗi người cũng dần trở nên thui chột. Ngay trong nhà trường phổ thông, lốĩ học vẹt, học tủ vẫn còn khá nặng nề. Bởi vậy, mỗi một học sinh phải hết sức ý thúc về điều dó nhằm tìm kiếm cho mình cách học hiệu quả hơn trong bôi cảnh tri thức hiện đại đang bùng nổ.

  Nhận thức được sự cần thiết và quan trọng của phương pháp học, chúng ta nhất thiết phải thực hiện được một kết quả học tập tốt. Trên con đường tìm kiếm sự hiểu biết, nhận đinh của Phrít-men sẽ là bài học hữu ích cho mỗi chúng ta khám phá ra một cách học và phương pháp lao động tốt nhất.

  Please follow and like us:

  Comments

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nghị Luận Xã Hội Về Phương Pháp Tự Học
 • Phương Pháp Học Đại Học Hiệu Quả
 • Top 7 Kỹ Năng Học Đại Học Hiệu Quả Dành Cho Tân Sinh Viên
 • Cách Học Hiệu Quả Ở Đại Học, Giá Mà Biết Khi Là Sinh Viên! ~ Fususu
 • Học Là Gì? Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Giúp Bạn Thành Công
 • Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Tập Là Gì? Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Và Tầm Quan Trọng
 • 8 Cách Khiến Học Sinh Tập Trung Vào Nhiệm Vụ Mà Không Làm Gián Đoạn Giờ Học
 • Hướng Dẫn Cách Làm Việc Tập Trung Hiệu Quả Nhất Cho Bạn
 • Phương Pháp Học Hiệu Quả Ở Trường Đại Học
 • 5 Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Nhất
 • Trong xã hội ngày nay, sự học ngày càng được coi trọng. Chúng ta học kiến thức chuyên môn. Chúng ta học kỹ năng 4.0. Chúng ta còn học để “biết mình” và để “đối nhân xử thế”. Có rất nhiều thứ cần để học. Vậy làm sao để học hiệu quả?

  Không có bất kì một cách tiếp cận học tập nào có thể phù hợp hết tất cả mọi người. Mỗi người chúng ta đều có những khả năng khác nhau, vì vậy phương pháp học tập nên được thiết kế riêng biệt cho từng cá nhân để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Bài viết này sẽ giúp các bạn thiết kế phương pháp học phù hợp cho riêng mình.

  1. Sắp xếp công việc hợp lý

  Quyển sổ ghi những bài tập, công việc cần làm không bao giờ là thừa thãi. Nó sẽ là người nhắc nhở giúp bạn đảm bảo rằng không có bất kỳ một việc quan trọng nào bị lãng quên. Bạn hãy viết ra giấy và phân loại, sắp xếp công việc dựa vào thời gian dành cho nó.

  Việc viết ra giấy bạn có thể giảm tải cho não rất nhiều. Bạn có thể đánh số từng công việc theo thứ tự thực hiện công việc. Hoặc bạn cũng có thể chia công việc theo độ lớn và thời gian giải quyết công việc từ ít tới nhiều, từ nhỏ tới lớn. Và nên nhớ, hãy đặt deadline cho mỗi công việc trên và thực hiện đúng theo kế hoạch mà bạn đặt ra.

  2. Luôn tập trung trong lớp học

  Điều quan trọng là phải tập trung khi nghe giáo viên nói. Thực hành lắng nghe tích cực bằng cách tập trung vào những gì được nói và ghi vào vở bằng lời của bạn. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn nghe (và hiểu) những gì đang được dạy trong lớp.

  Điều này rất quan trọng nhất là đối với các lớp học online. Việc không thể tương tác ngoài đời thật là một rào cản. Vậy nên bạn cần dồn 100% công lực vào lắng nghe những điều thầy cô giảng giải.

  3. Chủ động tránh những sự phiền nhiễu

  Sự phiền nhiễu ở khắp mọi nơi, từ điện thoại di động, phương tiện truyền thông xã hội đến bạn bè. Hãy nhận biết những gì làm bạn mất tập trung trong lớp và biết cách tránh xa những phiền nhiễu này.

  Tránh ngồi cạnh bạn bè nếu bạn biết họ sẽ làm bạn mất tập trung. Tắt điện thoại di động của bạn cũng sẽ giúp đảm bảo rằng bạn đang chú ý đến giáo viên của mình. Đó là những thứ gây phiền toái nhất, nguy hiểm nhất. Chúng giết chết sự tập trung của các bạn. Có những người làm việc 8 tiếng – 10 tiếng đồng hồ trong 1 ngày nhưng vẫn cảm thấy không đủ thời gian. Chính là vì họ bị chi phối quá nhiều bởi chat facebook, nghe nhạc,…

  4. Ghi chú cẩn thận và đầy đủ

  Viết ghi chú rõ ràng và đầy đủ trong lớp sẽ giúp bạn xử lý và phân loại thông tin bạn đang học. Những dòng ghi chú này sẽ là tài liệu cho bạn xem lại vài phút trước giờ kiểm tra. Bạn nên nói chuyện với giáo viên hoặc bạn bè nếu bạn đã bỏ lỡ một lớp học hay chưa nghe rõ để đảm bảo ghi chú của bạn được hoàn thiện nhất có thể. Não bộ chỉ có thể vận hành tốt trong 45 phút đầu tiên. Vậy nếu bạn không ghi chép cẩn thận, bạn sẽ không có cơ hội để ôn tập lại lần nữa.

  Ngoài ra, trong những lớp học online khi mà không ai theo dõi hay kiểm soát được thông tin bạn tiếp nhận thì bạn phải là người chủ động lưu giữa và kết nối mình với những thông tin thầy cô truyền tải đó. Có vậy, việc học mới hiệu quả được.

  5. Đặt câu hỏi nếu bạn không hiểu

  Hãy giơ tay và đặt câu hỏi nếu bạn không hiểu điều gì đó. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi hỏi trước mặt mọi người. Hãy đặt một lời nhắc trên điện thoại để nói chuyện với giáo viên sau giờ học. Đây là điều rất cần thiết. Bởi đặt câu hỏi cho giáo viên đồng nghĩa với việc não bộ của bạn sẽ có cơ hội rà soát lại một lần và phát hiện lỗ hổng kiến thức. Và bạn đang thực hiện quá trình học hai chiều. Việc lấp đầy lỗ hổng đó ngay lập tức sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan vào hệ thống kiến thức và lưu trữ nó lâu hơn việc tiếp nhận một chiều.

  6. Lập chiến lược học tập

  7. Xem lại những ghi chú trong lớp mỗi buổi chiều

  Sau giờ học, việc xem lại và mở rộng các ghi chú trong lớp là điều tất yếu. Xem lại các ghi chú giúp bạn chuyển các tài liệu học được từ bộ nhớ ngắn hạn sang bộ nhớ dài hạn. Điều này sẽ rất giúp ích cho lần tới khi bạn có một bài kiểm tra lớn. Hoặc chỉ đơn thuần là giúp bạn lưu giữ lâu hơn các kiến thức đã học. Hãy cố gắng biến nó thành thói quen của mình. Đừng để sự trì hoãn làm bạn thiếu chủ động trong tiếp nhận kiến thức.

  8. Nói chuyện với giáo viên

  Giáo viên luôn sẵn sàng để giúp bạn phát triển bản thân. Hãy thoải mái nói chuyện với giáo viên và yêu cầu hiểu rõ hơn về bài học. Chủ động yêu cầu được giúp đỡ với giáo viên là một việc khôn ngoan. Họ sẽ hiểu bạn là cô/cậu học trò như thế nào? Cách tiếp thu nhanh hay chậm? Tư duy cố định hay cầu tiến? Từ đó họ sẽ có những cách giúp bạn tiếp cận kiến thức và hòa nhập vào cuộc sống học đường tốt hơn.

  9. Học tập trong thời gian ngắn

  Cứ sau 30 phút học, hãy nghỉ khoảng 10-15 phút để nạp lại năng lượng. Các buổi học ngắn sẽ có hiệu quả hơn và giúp bạn tận dụng tối đa thời gian học. Như đã nói ở trên, não bộ chỉ có thể tiếp thu kiến thức hiệu quả trong 45 phút đầu tiên. Vậy nên việc kết hợp hợp lý giữa nghỉ và học sẽ giúp cân bằng hoạt động của não bộ, giúp nó hoạt động tốt hơn.

  10. Tham gia nhóm học tập

  Khi học cùng nhau, bạn sẽ học nhanh hơn. Ví dụ như một số phần quyển sách có thể gây khó hiểu cho bạn, nhưng đối với thành viên khác thì không. Trong một nhóm học, thay vì phải dành thời gian quý báu để giải quyết khó khăn, thì bạn có thể học nhanh chóng bằng việc đặt câu hỏi với các thành viên còn lại. Hơn nữa, bạn có thể giúp các thành viên còn lại khi họ không hiểu vấn đề gì đó mà đó là vấn đề mà bạn biết. Hãy cố gắng tạo nên các cuộc tranh luận trong nhóm vì đó là cách nhanh nhất và tốt nhất để chúng ta bóc tách vấn đề và làm nó sáng tỏ hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kim Chỉ Nam Của Học Sinh
 • Top 5 Phương Pháp Học Tập Đạt Hiệu Quả Cao 2022
 • Học Đại Học Có Thực Sự Khó Không ??
 • Học Sinh 12 Và Những Phương Pháp Học Thi
 • Tham Luận Phương Pháp Học Tập Đại Học
 • Bài Tham Luận Về Đổi Mới Phương Pháp Học Tập

  --- Bài mới hơn ---

 • Tham Luận Phương Pháp Học Tập Đại Học
 • Học Sinh 12 Và Những Phương Pháp Học Thi
 • Học Đại Học Có Thực Sự Khó Không ??
 • Top 5 Phương Pháp Học Tập Đạt Hiệu Quả Cao 2022
 • Kim Chỉ Nam Của Học Sinh
 • Kính thưa BGH nhà trường, kinh thưa quý thầy cô giáo, cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

  Học tập là một quá trao đổi thông tin trong đó có ba hoạt động chính của não là tiếp cận thông tin, ghi nhớ thông tin và nhớ lại thông tin đã có trong bộ não. Chính vì thế chúng ta cần kết hợp 3 quá trình này một cách nhuần nhuyễn để có thành tích tốt trong học tập.

  Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng những hoạc sinh có thành thích cao trong học tập đều có chung 10 bước

  • Có niềm tin cực đại
  • Đặt ra mục tiêu rõ ràng
  • Quản lý tốt thời gian
  • Đọc nhanh
  • Lọc ra thông tin chính.
  • Ghi chú rõ ràng
  • Ghi nhớ bằng cả bộ não
  • ứng dụng lý thuyết vào thực tế
  • ôn bài định kì
  • kĩ năng làm bài thi.

  Điều đầu tiên để đạt được thành công là chúng ta phải có 1 bước chuẩn bị thật kĩ càng: ” nếu chúng ta phải chặt 1 cái cây trong vòng 6 tiếng thì phải dành ra 4 tiếng để mài sắt lưỡi rìu”. Bước chẩn bị này rất quan trọng, làm tiền đề để các bước tiếp theo thành công

  Đặt niềm tin vào bản thân

  Điều đầu tiên để học tập tốt là tin vào khả năng vốn có của bạn, tin tưởng vào bộ não mà bạn đang sở hữu, chúng ta đều chỉ có một bộ não, tất cả các bộ não đều có cấu tạo giống nhau ngay cả các thiên tài và chúng ta đều có chung một cấu tạo

  Trong bộ não của chúng ta có hàng tỷ tỷ tế bào não ;

  Một trăm tỉ nơ ron

  Hai mươi nghìn mối lien kết giữa các nơ ron

  Bảy loại hình thông minh

  Bốn bước song và ba bộ não trong một

  Chính vì vậy hãy tự tin vào khả năng của mình. Chúng ta có thể học bất cứ điều gì nếu chúng ta có đủ niềm tin và phương pháp.

  Đặt mục tiêu rõ ràng:

  Bước thứ hai để thành công trong học tập là cần phải đặt ra mục tiêu rõ ràng:

  Mỗi ngày chúng ta cần phải dành ra 20 phút để vạch ra chiến lượt họ tập và đặt ra các mục tiêu cụ thể như chúng ta sẽ thi vào trường đại học nào, với bao nhiêu điểm, từ đó lặp ra các việc làm chi tiết để đạt được mục tiêu như một ngày phải dành thời gian bao nhiêu để học tập, bao lâu để giải trí, bao lâu để phụ giúp việc nhà,.. và phải có một thời gian biểu để quán lý các việc làm của chúng ta trong ngày như mấy giờ chúng ta học toán, mấy giờ học hóa,.. trong thời gian học toán cần phải làm được ít nhất bao nhiêu bài.

  Tất cả những việc đó chúng ta đều phải ghi ra giấy, việc ghi ra sẽ giúp chúng ta biến từ suy nghĩ thành hành động và dễ quản lý và kiểm soát thời gian.

  Một trong những kẻ thù của thời gian là sự trì hoãn và thiếu tập trung.

  Vd: bạn đặt ra mục tiêu giải 10 bt toán trong vòng 2 tiếng nhưng khi làm 3 bài đầu bạn chỉ mất 15 phút. Bạn tự nghĩ rằng 7 bài còn lại mình chỉ cần 45 phút là giải xong vậy sẽ vượt dự kiến 1 tiếng đồng hồ cho nên bây giờ nghĩ giải lao 15 phút lước face cập nhật thong tin cũng chẵn sao. Nhưng các bạn lên mạng commend vài status, trả lời vài tin nhắn lai dạo vài tấm hình, xem người ta yêu nhau, chửi nhau, ken nhau đủ thứ chuyện rồi chợt nhận ra mình đã dung 45 phút thây vì 15 phút. Các ban vội vàng quay về bàn học làm các bài tiếp theo nhưng những bài còn lại khong dễ như trước. các bạn cảm thất mệt mõi khi bài còn nhiều nhưng trời đã khuya, bắt đầu lo lắng và cảm thấy áp lực. các bạn than trách với phụ huynh rằng thầy cô áp bức, bốc lột sức học tập của mình và tự cho mình đi ngủ sớm để lấy lại sức. các bạn đặt đồng hồ 5h 5h15 5h20 để mong rằng mình sẽ dậy sớm làm vài bài. Xong tới 6h30 các bạn vẫn còn ngủ. tới trường thì vội vàng mượn vở bt của người khác chép vội vàng, chử nào không đọc được thì vẽ lại y như vậy chứ cúng không cần hỏi. cứ như vậy các bạn bị vướng vào vòng luẩn quẩn hành ngày hang tuần, hành tháng và cả đời học sinh.

  Giải pháp: trước khi làm bài cần phải ghi rõ rang giấy hậu quả nếu không làm hết bài tập như: sẽ bị điểm không, vào sỗ đầu bài, đứng trước trụ cờ, bị mời họp phụ huynh, rớt học sinh tiên tiến, rớt đạt học, thành người thất nghiệp… để từ đây các bạn cảm nhận rõ hậu quả của sự lười biến, tạo động lực để các bạn học tập

  Tự nghiên cứu sẽ giúm bạn hào hứng hơn trong học tập, cảm thấy mình làm chủ được kiến thức, đồng thời giúp các bạn ghi nhớ kiến thức một cách dễ dàng.

  Chuyển từ học lệch sang học đều các môn

  Hiện tượng HS học lệch, chỉ tập trung vào những môn học chính, những môn hướng đến khối thi vào ĐH hay các trường chuyên, lớp chọn, không quan tâm đến học toàn diện, đặc biệt không chú trọng đúng mức đến giáo dục đạo đức, giáo dục thể chất… đang diễn ra khá phổ biến, học lệch có rất nhiều tác hại như : HS ngày càng chán học môn Sử thì không am hiểu lịch sử nước nhà, không giới thiệu cho bạn bè quốc tế về lịch sử hào hùng của dân tộc; HS không coi trọng môn Toán nên kiến thức xử lý tính toán nhẩm nhanh chậm chạp, phụ thuộc toàn bộ vào máy tính; HS lười học Văn, câu văn ngô nghê, không có cảm thụ văn chương, sau này vào đời không biết tạo ra văn bản…. Chúng ta có thể học mà dành ưu ái hơn cho các môn yêu thích và theo định hướng nghề, nhưng vẫn nên dành thời gian xứng đáng cho các môn học khác, đó là cách hiệu quả nhất để trở thành một con người toàn diện. Một tâm hồn phong phú sẽ giúp chúng ta học tốt hơn, nạp kiến thức tốt hơn.

  Sử dụng sơ đồ tư duy thay vì học hết tất cả

  Khai triển các ý phụ nếu còn thời gian:

   Chọn thời điểm và không gian yên tĩnh.

  Không điện thoại không tivi, không máy tính, các thong tin cần tra cứu mạng phải liệt kê rõ ràng có thứ tụ ưu tiên để tra cứu vào thời guan riêng biệt tránh tình trạng vừa học vừa tra mạng sẽ bị các quãng cáo dụ dỗ mất thời gian.

  1. Học buổi sáng là tốt nhất. Không thức đêm nhiều, nhất là trước kỳ thi.
  2. Không học khi vừa ăn xong.
  3. Tập thể dục thể thao thường xuyên
  4. Sử dụng đồng hồ sinh học để biết được thời gian nào trong ngày là làm bài tập, thời gian nào học bài mau thuộc ( ví dụ: vào 7 – 9 giờ tối là thời gian làm bài tập hiệu quả….)

  Thực hiện: Đặng Vân Thương

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Bước Xác Định Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Cho Học Sinh
 • Các Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả
 • Một Số Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả
 • Bật Mí Phương Pháp Học Tập Tiếng Anh Hiệu Quả
 • Bật Mí Phương Pháp Học Tập Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất
 • Tham Luận Phương Pháp Học Tập Đại Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Sinh 12 Và Những Phương Pháp Học Thi
 • Học Đại Học Có Thực Sự Khó Không ??
 • Top 5 Phương Pháp Học Tập Đạt Hiệu Quả Cao 2022
 • Kim Chỉ Nam Của Học Sinh
 • Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả
 • Kính thưa các quý vị đại biểu!

  Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các bạn sinh viên!

  Lời đầu tiên cho phép em được gửi lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất tới các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và toàn thể các bạn sinh viên có mặt trong hội trường ngày hôm nay.

  Em xin giới thiệu, tên em là Nguyễn Thùy Linh, sinh viên lớp 56K-TN, Khoa Kinh tế & Quản lý, Trường Đại học Thủy Lợi.

  Các bạn thân mến!

  Chắc hẳn các bạn sinh viên đều mong muốn đạt được kết quả tốt trong học tập. Vậy làm thế nào để thực hiện được điều đó? Theo tôi, để học tốt trước hết chúng ta phải có niềm tin vào chính bản thân mình. Chỉ khi bạn tin vào bản thân thì bạn mới có thể đạt đươc những mục tiêu mình đặt ra. Hãy nhớ một điều rằng ta có thể học bất cứ điều gì cần học để đạt được bất cứ mục tiêu nào mà ta tự đặt ra. Con người sinh ra vốn là một điều kì diệu và kĩ năng học tập là kỹ năng kì diệu nhất của con người. Chẳng vậy mà có câu: “Không một ai trên Trái đất này thừa cả, bạn sinh ra là để làm điều gì đó thật đặc biệt cho cuộc đời mình”.

  Bên cạnh việc tiếp nhận sự truyền đạt kiến thức từ giáo viên thì theo mình kĩ năng quan trọng nhất và cần thiết đầu tiên là “thân tự lập thân” nghĩa là tự học. Khả năng độc lập trong học tập, tư duy sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhanh. Đừng bao giờ ỷ lại vào thầy cô, bạn bè hay bất kì điều gì khác rồi lấy đó là cái cớ để bạn lười nhác và cho phép mình đứng khựng lại.

  Kĩ năng thứ 2 là việc nghe giảng trên lớp và luôn tập kỹ năng ghi nhớ kiến thức một cách logic– đây là một việc hết sức quan trọng. Khi bạn tập trung, chú ý nghe giảng sẽ giúp bạn hiểu bài kĩ càng, hiệu quả sẽ tăng lên nhiều lần so với khi bạn lơ đãng trong lớp. Để có sự tiếp thu tốt nhất khi nghe giảng, thì bạn hãy dành ít phút ở nhà để xem trước bài mới, tới lúc thầy cô giảng, bạn sẽ không bị bỡ ngỡ trước những kiến thức mới. Trên lớp, hãy hăng hái phát biểu, đừng quá nặng nề chuyện đúng, sai, quan trọng nhất đó là một lần được nói là một lần được học. Muốn có một tư duy lô gic bạn cần phải có một hệ thống kiến thức nhất định. Nắm vững kiến thức cơ bản sẽ làm cơ sở cho tư duy, là tiền đề cho việc nắm vững kiến thức mới. Nắm chắc kiến thức có nghĩa là hiểu được, nhớ được lâu dài và có thể vận dụng được kiến thức. Trong ghi nhớ kiến thức cần phải ôn tập thường xuyên và có hệ thống để tăng cường khả năng ghi nhớ. Không phải ngẫu nhiên mà cha ông ta đã dạy: “Dốt đến đâu học lâu cũng giỏi”, “muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”.

  Do đó kĩ năng tiếp theo cũng rất cần thiết đó là luôn hoàn thành bài hôm nay và chuẩn bị tốt bài vở ngày mai. Thời gian qua đi không thể lấy lại được. Thứ duy nhất mà bạn có thể làm chủ và thay đổi là hiện tại. Ngạn ngữ Anh có một câu rất hay “Hôm qua là quá khứ. Ngày mai là điều bí mật.Và hôm nay là một món quà”. Vì thế, hãy làm mọi thứ mà bạn đã đặt ra ngay ở hiện tại chứ không phải tương lai. “Việc hôm nay chớ để ngày mai”. Điều này sẽ tạo ra một thói quen tốt, giúp ích cho chúng ta ở mọi mặt của đời sống chứ không riêng học tập.

  Bên cạnh đó, bạn cũng cần tạo dựng thói quen tự học, tự nghiên cứu tài liệu để nâng cao kiến thức và vốn hiểu biết của mình. Hiện nay trên các phương tiện thông tin, lượng kiến thức rất phong phú. Chỉ cần vào google là chúng ta đã có bách khoa toàn thư về kiến thức. Thế nhưng, một số bạn lại nướng thời gian vào các trò chơi game, điện tử, facebook,…Đó là điều hết sức đáng tiếc. Bạn biết đấy, đọc sách, tham khảo tài liệu trên thư viện là một hành động mà mình dám chắc rằng rất xa lạ với nhiều bạn sinh viên. Không phải ngôi trường nào cũng đầu tư cơ sở vật chất tốt như trường Đại học Thủy Lợi chúng ta.Vậy tại sao các bạn lại bỏ lỡ một cơ hội tốt như vậy?

  Và cuối cùng là việc tự tạo hứng khởi trong học tập cho bản thân. Mỗi người nên tự đề ra mục tiêu cụ thể – một mục tiêu mà chúng ta thực sự khao khát và yêu thích. Đó chính là động lực rất lớn để chúng ta phấn đấu. Bạn cũng đừng quên duy trì chế độ sinh hoạt điều độ, không thức quá khuya, không dậy quá sớm và ăn uống thật hợp lý. Trong thời gian tự học bạn nên tập trung cao độ khoảng 1 đến 1 tiếng rưỡi, sau đó thư giãn 1 ít phút bằng việc nghe 1 bản nhạc không lời, hoặc một bài hát mà bạn yêu thích sau đó tiếp tục học. Học tập là niềm vui! Hãy biến công việc học tập trở thành niềm vui thích của chúng ta.

  Một điều không thể thiếu là bạn đừng quên tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, các hoạt động Đội, Đoàn của lớp của Trường. Môi trường học đường không chỉ để chúng ta học tập và nghiên cứu mà còn là nơi rèn luyện đạo đức, lối sống để chúng ta có thể trở thành người công dân tốt. Thông qua các hoạt động này, chúng ta có thể phát huy được tài năng của mình, học hỏi được nhiều kỹ năng mềm, tạo dựng được nhiều mối quan hệ trong môi trường tập thể, và đặc biệt là có thể giúp bản thân thêm tự tin hơn khi đứng trước đám đông.

  Em xin chân thành cảm ơn!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Tham Luận Về Đổi Mới Phương Pháp Học Tập
 • 5 Bước Xác Định Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Cho Học Sinh
 • Các Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả
 • Một Số Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả
 • Bật Mí Phương Pháp Học Tập Tiếng Anh Hiệu Quả
 • Bài Tiểu Luận Phương Pháp Học Đại Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Tham Luận Về Phương Pháp Học Tập Trong Đại Hội Chi Đoàn
 • Bản Tham Luận Về Phương Pháp Học Tập
 • Phương Pháp Ôn Thi Cấp Tốc Cho Học Sinh Lớp 12 Thi Thpt Quốc Gia
 • Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Cho Sinh Viên
 • Top 5 Phương Pháp Học Tập Đạt Hiệu Quả Cao 2022
 • Tiểu Luận Phương Pháp Dạy Tiếng Việt ở Tiểu Học, Tiểu Luận Phương Pháp 5s, Tiểu Luận Phương Pháp Học Đại Học, Bài Tiểu Luận Phương Pháp Học Đại Học, Tiểu Luận Phương Pháp Luận Sáng Tạo, Tiểu Luận Phương Pháp Luận Khoa Học, Tiểu Luận Phương Pháp Học Hiệu Quả, Tiểu Luận 2 Phương Pháp Giá Trị Thặng Dư, Tiểu Luận Các Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học, Bài Tiểu Luận Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học, Tiểu Luận Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học, Bài Tiểu Luận Phương Pháp Nghiên Cứu Kinh Tế, Tiểu Luận Hai Phương Pháp Sản Xuất Giá Trị Thặng Dư, Bài Tiểu Luận Môn Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học, Tiểu Luận Môn Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học, Tiểu Luận Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học Kinh Tế, Tiểu Luận Pháp Luật Về Chính Quyền Địa Phương, Bài Tiểu Luận Phương Pháp Nghiên Cứu Trong Kinh Doanh, Tiểu Luận Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Hoạt Động Của Đội Ngũ Lãnh Đạo Cấp Phòng Tại Địa Phương/Đơn Vị, ý Nghĩa Phương Pháp Luận Của Phương Thức Sản Xuất, Vận Dụng ý Nghĩa Phương Pháp Luận Của Quan Điểm Toàn Diện Và Xu Thế Đa Dạng Hóa Đa Phương Hóa Trong , Vận Dụng ý Nghĩa Phương Pháp Luận Của Quan Điểm Toàn Diện Và Xu Thế Đa Dạng Hóa Đa Phương Hóa Trong, Lý Luận Và Phương Pháp Dạy Học Bộ Môn Tiếng Pháp, Mối Quan Hệ Giữa Lý Luận Và Thực Tiễn ý Nghĩa Phương Pháp Luận Vận Dụng Ppl Trong Công Tác, Tiểu Luận Giáo Lý Ngũ Uẩn Trong Pháp Học Và Pháp Hành, Hai Phương Pháp Sản Xuất Giá Trị Thặng Dư Và ý Nghĩa Của Việc Phát Huy Hai Phương Pháp Đó Trong Nền, Hai Phương Pháp Sản Xuất Giá Trị Thặng Dư Và ý Nghĩa Của Việc Phát Huy Hai Phương Pháp Đó Trong Nền , Hai Phương Pháp Sản Xuất Giá Trị Thặng Dư Và ý Nghĩa Của Việc Phát Huy Hai Phương Pháp Đó Trong Nền , Lý Luận Và Phương Pháp Dạy Học Đại Học, Phương Pháp Làm Bài Lý Luận Văn Học, Lý Luận Phương Pháp Dạy Học, Lý Luận Và Phương Pháp Dạy Học Đại Học (3 Tín Chỉ), Phương Pháp Luận, Phương Pháp Luận Sử Học, Phương Pháp Luận Là Gì, Bài Mẫu Luận Văn Lí Luận Và Phương Pháp Dạy Học Toán Lớp 10, Thuyết Trình Phương Pháp Dạy Học Hiệu Quả Cấp Tiểu Học, Đề Cương Phương Pháp Dạy Học Tiếng Việt ở Tiểu Học, Đề Tài Tìm Hiểu Phương Pháp Dạy Tiếng Việt Tiểu Học, Tìm Hiểu Phương Pháp Dạy Học Tiếng Việt Tiểu Học, ý Nghĩa Phương Pháp Luận, Luận Văn Thạc Sĩ Phương Pháp Dạy Học Môn Vật Lý, Tham Luận Phương Pháp Học Tập, Bài Tham Luận Phương Pháp Học Tập, Phuong Phap Luận Tư Vấn Giám Sát, ý Nghĩa Phương Pháp Luận Là Gì, Phương Pháp Luận Sáng Tạo, Phương Pháp Luận Khoa Học Là Gì, Phương Pháp Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi Toán ở Tiểu Học, Phương Pháp Luận Siêu Hình, ý Nghĩa Phương Pháp Luận Của Các Cặp Phạm Trù, Luận Văn Thạc Sĩ Phương Pháp Toán Sơ Cấp, Các Phương Pháp Luận Trong Triết Học, Thế Giới Quan Và Phương Pháp Luận, Luận Văn Thạc Sĩ Phương Pháp Dạy Học Môn Toán, Luận Văn Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học, Luận Văn Thạc Sĩ Phương Pháp Dạy Học Toán, Bài Thu Hoạch Phương Pháp Luận Sáng Tạo, Phương Pháp Luận Biện Chứng, Bài Luận Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học, ý Nghĩa Phương Pháp Luận Của Vật Chất, Đề Tài Phương Pháp Luận Nghiên Cứu Khoa Học, Phương Pháp Luận Nghiên Cứu Khoa Học, Lý Luận Và Phương Pháp Giáo Dục Thể Chất, Phương Pháp Luận Nghiên Cứu Khoa Học Là Gì, Bài Mẫu Phương Pháp Luận Nghiên Cứu Khoa Học, ý Nghĩa Phương Pháp Luận Của Sản Xuất Vật Chất, ý Nghĩa Phương Pháp Luận Của Chiến Tranh, Đề Cương Phương Pháp Luận Nghiên Cứu Khoa Học, Khóa Luận Tốt Nghiệp Phương Pháp Toán, Tham Luận Về Phương Pháp Bán Sách Ngoại Văn, Bài Thảo Luận Môn Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học, Chương Trình Đào Tạo Thạc Sĩ Lý Luận Và Phương Pháp Dạy Học, ý Nghĩa Phương Pháp Luận Của Thực Tiễn, Bài Thảo Luận Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học, Sách Phương Pháp Luận Nghiên Cứu Khoa Học, 5 Tiêu Chuẩn Để Trẻ Sơ Sinh Được Chỉ Định áp Dụng Phương Pháp Kangaroo, Giáo Trình Phương Pháp Luận Nghiên Cứu Khoa Học, Tham Luận Về Phương Pháp Hỗ Trợ Sinh Viên 5 Tốt Sau Tuyên Dương, Luận án Về Phương Pháp Dạy Họ Theo Quan Điểm Giao Tiếp, Luận Văn Về Phương Pháp Dạy Tập Làm Văn Theo Quan Điểm Giao Tiếp, Phương Pháp Luận Nghiên Cứu Khoa Học Phạm Viết Vượng, ý Nghĩa Phương Pháp Luận Của Quan Điểm Toàn Diện, Luận Văn Về Phương Pháp Dạy Học Vần Theo Quan Điểm Giao Tiếp, Tiểu Luận Nợ Công ở Địa Phương, Khóa Luận Bằng Chứng Kiểm Toán Và Phương Pháp Thu Thập, Sách Phương Pháp Luận Nghiên Cứu Khoa Học Phạm Viết Vuọng, Bài Tiểu Luận Quản Lý Nhà Nước Về Văn Hóa Tịa Địa Phương, Tiểu Luận Về Chính Quyền Địa Phương, Tiểu Luận Pháp Luật Và Hệ Thống Pháp Luật Xhcn Việt Nam, Phải Vận Dụng Những Nguyên Tắc Phương Pháp Luận (quan Điểm) Nào Của Triết Học Mác-lênin?, Tiểu Luận Rủi Ro Pháp Lý, Tiểu Luận Tình Huống Tranh Chấp Đất Đai Tại Địa Phương, Tiểu Luận Pháp Luật, Tiểu Luận Di Chúc Hợp Pháp, Tiểu Luận Hiến Pháp, Tiểu Luận Hiến Pháp:bảo Đảm Thục Hiện Văn Hóa Giáo Dục Của Con Người Trong Hiến Pháp 2013, Tiểu Luận Nhà Nước Pháp Quyền, Tieu Luận Môn Nhà Nước Và Pháp Luật, Tiểu Luận Pháp Luật Đại Cương,

  Tiểu Luận Phương Pháp Dạy Tiếng Việt ở Tiểu Học, Tiểu Luận Phương Pháp 5s, Tiểu Luận Phương Pháp Học Đại Học, Bài Tiểu Luận Phương Pháp Học Đại Học, Tiểu Luận Phương Pháp Luận Sáng Tạo, Tiểu Luận Phương Pháp Luận Khoa Học, Tiểu Luận Phương Pháp Học Hiệu Quả, Tiểu Luận 2 Phương Pháp Giá Trị Thặng Dư, Tiểu Luận Các Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học, Bài Tiểu Luận Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học, Tiểu Luận Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học, Bài Tiểu Luận Phương Pháp Nghiên Cứu Kinh Tế, Tiểu Luận Hai Phương Pháp Sản Xuất Giá Trị Thặng Dư, Bài Tiểu Luận Môn Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học, Tiểu Luận Môn Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học, Tiểu Luận Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học Kinh Tế, Tiểu Luận Pháp Luật Về Chính Quyền Địa Phương, Bài Tiểu Luận Phương Pháp Nghiên Cứu Trong Kinh Doanh, Tiểu Luận Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Hoạt Động Của Đội Ngũ Lãnh Đạo Cấp Phòng Tại Địa Phương/Đơn Vị, ý Nghĩa Phương Pháp Luận Của Phương Thức Sản Xuất, Vận Dụng ý Nghĩa Phương Pháp Luận Của Quan Điểm Toàn Diện Và Xu Thế Đa Dạng Hóa Đa Phương Hóa Trong , Vận Dụng ý Nghĩa Phương Pháp Luận Của Quan Điểm Toàn Diện Và Xu Thế Đa Dạng Hóa Đa Phương Hóa Trong, Lý Luận Và Phương Pháp Dạy Học Bộ Môn Tiếng Pháp, Mối Quan Hệ Giữa Lý Luận Và Thực Tiễn ý Nghĩa Phương Pháp Luận Vận Dụng Ppl Trong Công Tác, Tiểu Luận Giáo Lý Ngũ Uẩn Trong Pháp Học Và Pháp Hành, Hai Phương Pháp Sản Xuất Giá Trị Thặng Dư Và ý Nghĩa Của Việc Phát Huy Hai Phương Pháp Đó Trong Nền, Hai Phương Pháp Sản Xuất Giá Trị Thặng Dư Và ý Nghĩa Của Việc Phát Huy Hai Phương Pháp Đó Trong Nền , Hai Phương Pháp Sản Xuất Giá Trị Thặng Dư Và ý Nghĩa Của Việc Phát Huy Hai Phương Pháp Đó Trong Nền , Lý Luận Và Phương Pháp Dạy Học Đại Học, Phương Pháp Làm Bài Lý Luận Văn Học, Lý Luận Phương Pháp Dạy Học, Lý Luận Và Phương Pháp Dạy Học Đại Học (3 Tín Chỉ), Phương Pháp Luận, Phương Pháp Luận Sử Học, Phương Pháp Luận Là Gì, Bài Mẫu Luận Văn Lí Luận Và Phương Pháp Dạy Học Toán Lớp 10, Thuyết Trình Phương Pháp Dạy Học Hiệu Quả Cấp Tiểu Học, Đề Cương Phương Pháp Dạy Học Tiếng Việt ở Tiểu Học, Đề Tài Tìm Hiểu Phương Pháp Dạy Tiếng Việt Tiểu Học, Tìm Hiểu Phương Pháp Dạy Học Tiếng Việt Tiểu Học, ý Nghĩa Phương Pháp Luận, Luận Văn Thạc Sĩ Phương Pháp Dạy Học Môn Vật Lý, Tham Luận Phương Pháp Học Tập, Bài Tham Luận Phương Pháp Học Tập, Phuong Phap Luận Tư Vấn Giám Sát, ý Nghĩa Phương Pháp Luận Là Gì, Phương Pháp Luận Sáng Tạo, Phương Pháp Luận Khoa Học Là Gì, Phương Pháp Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi Toán ở Tiểu Học, Phương Pháp Luận Siêu Hình,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Học Hiệu Quả Ở Đại Học
 • Phương Pháp Học Tập Tiếng Anh Hiệu Quả
 • Bí Quyết Thành Công Trong Học Tập Chỉ Có 10 Bước
 • Combo Học Tập Hiệu Quả : Phương Pháp Học Tập Siêu Tốc
 • Phương Pháp Học Tập Môn Ngữ Văn Hiệu Quả
 • Các Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Bước Xác Định Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Cho Học Sinh
 • Bài Tham Luận Về Đổi Mới Phương Pháp Học Tập
 • Tham Luận Phương Pháp Học Tập Đại Học
 • Học Sinh 12 Và Những Phương Pháp Học Thi
 • Học Đại Học Có Thực Sự Khó Không ??
 • Các Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả

  1. PP Chủ động trong mọi việc

  1.1. Tham gia hoạt động ở phòng thí nghiệm

  1.2. Liên hệ những gì đã được nói với quá khứ

  1.3. Chủ động xin tham gia các hoạt động do thầy cô hay bạn bè tổ chức

  2. PP ghi nhớ con số

  2.1. PP Nhìn

  2.1.1. Ngồi những nơi thuận tiện cho việc quan sát

  2.1.3. Trao đổi, ghi chép, ghi âm

  2.2. PP Nghe

  2.2.1. Ngồi ở nơi dễ nghe giảng

  2.2.2. Có thể dùng máy nghe để trợ giúp

  2.2.3. Đọc cho chính mình nghe để dễ ghi nhớ

  2.2.4. Liên kết và tưởng tượng

  3. Áp dụng lý thuyết vào thực hành một cách hiệu quả

  3.1. Học lý thuyết song song với thực hành

  3.1.1. Item 1

  3.1.2. Item 2

  3.1.3. Item 3

  3.2. Vừa thực hành vừa ngẫm nghĩ, tính toán về mặt lý thuyết

  3.2.1. Item 1

  3.2.2. Item 2

  3.2.3. Item 3

  3.3. Không áp đặt kết quả lý thuyết vào thực hành

  3.3.1. Item 1

  3.3.2. Item 2

  3.3.3. Item 3

  3.4. Tích lũy kinh nghiệm thực hành

  3.4.1. Item 1

  3.4.2. Item 2

  3.4.3. Item 3

  4. Nghe Chủ Động

  4.1. Khái niệm

  4.1.1. Tập trung vào người nói và thực sự hiểu họ nói gì

  4.1.2. Không đồng ý ngay những quan điểm của người nói

  4.1.3. Thường xuyên đặt câu hỏi cho chính mình

  4.1.3.1. Username:

  4.1.3.2. Password:

  4.2. Yêu cầu

  4.2.1. Cần có thái độ tích cực

  4.2.2. Tập trung vào câu chuyện

  5. Chiến lược, thói quen, phương pháp học tập qua hình ảnh-không gian

  5.1. Chiến lược trong học tập

  5.1.1. Giải quyết từng vấn đề, học từng ví dụ minh họa cụ thể

  5.2. Thói quen học tập

  6. Thẻ ghi nhớ

  6.1. Khái niệm

  6.1.1. Là một tờ giấy nhỏ,

  6.1.2. Một mặt ghi câu hỏi ( hoặc từ vựng), mặt còn lại ghi đáp án ( nghĩa của từ )

  6.2. Công dụng

  6.2.1. Tóm tắt những kiến thức đã học

  6.2.2. Nhỏ gọn dễ mang đi, có thể học mọi lúc mọi nơi

  6.3. Cách sử dụng

  6.3.1. Luôn mang theo bên mình

  6.3.2. Luôn tráo đổi thứ tự thẻ để ko phải học bằng cách nhớ thứ tự

  6.3.3. Những câu hỏi chưa hiểu phải kiểm tra thường xuyên

  6.3.4. Những câu hỏi, từ vựng đã hiểu có thể để riêng để sau này kiểm tra lại

  7. KeyWord

  7.1. Khái niệm

  7.1.1. Tìm ý chính

  7.1.2. Dùng chủ yếu trong văn bản

  7.1.4. Về trí nhớ

  7.1.4.1. màu sắc, liên tưởng, hình dung,….

  7.2. Mục đích

  7.2.1. Làm bài thêm mạch lạc, nổi bật những nội dung chính

  7.2.2. Giúp dễ tiếp thu nội dung

  7.2.3. Tận dụng tối đa khả năng liên kết vấn đề

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả
 • Bật Mí Phương Pháp Học Tập Tiếng Anh Hiệu Quả
 • Bật Mí Phương Pháp Học Tập Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất
 • Tìm Hiểu Tầm Quan Trọng Và Phương Pháp Tự Học Đem Lại Hiệu Quả
 • Ngoại Khóa Kĩ Năng Sống Khối 11 Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Môn Ngữ Văn
 • Tiểu Luận Môn Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học Về Phương Pháp Quan Sát

  --- Bài mới hơn ---

 • Tài Liệu Dịch: “thiết Kế Nghiên Cứu Hỗn Hợp”
 • Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học Sức Khỏe
 • Đề Cương Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học Tmu
 • Đề Cương Học Phần Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học Có Đáp Án Và Các Học Liệu Tmu
 • Thuyết Minh Đề Tài An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Tại Tp.hcm
 • MỤC LỤC

  MỞ ĐẦU

  NỘI DUNG

  CHƯƠNG I : CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ PHƯƠNG PHÁP QUAN SÁT

  I. Khái niệm

  1. Khái niệm phương pháp quan sát

  2. Điểm khác nhau giữa quan sát là một phương pháp nghiên cứu với quan

  sát thông thường

  II. Các phương pháp quan sát sử dụng trong nghiên cứu khoa học

  1. Quan sát trực tiếp và quan sát gián tiếp

  2. Quan sát chuẩn mực và quan sát tự do

  3. Quan sát tham dự và quan sát không tham dự

  4. Quan sát công khai và quan sát bí mật

  5. Quan sát ngẫu nhiên và quan sát hệ thống

  III. Các bước thực hiện quan sát trong nghiên cứu khoa học

  CHƯƠNG II : NGUYÊN TẮC, KỸ THUẬT, ƯU ĐIỂM, NHƯỢC

  ĐIỂM CHUNG CỦA PHƯƠNG PHÁP QUAN SÁT

  I. Nguyên tắc và kỹ thuật quan sát

  1. Nguyên tắc quan sát

  2. Kỹ thuật quan sát

  II. Các trường hợp sử dụng phương pháp quan sát

  1. Một số chú ý khi sử dụng phương pháp quan sát

  2. Vấn đề sử dụng phương pháp quan sát

  III. Ưu điểm, nhược điểm chung của phương pháp quan sát

  1. Ưu điểm của phương pháp quan sát

  2. Nhược điểm của phương pháp quan sát

  IV. Yêu cầu khi sử dụng phương pháp quan sát

  KẾT LUẬN

  DANH MỤC TÀI LIỆU

  1

  MỞ ĐẦU

  1. Lý do chọn đề tài

  Theo các nhà thống kê, sự phát triển của xã hội loài người nửa cuối

  thế kỷ 20 bằng tổng sự phát triển của loài người trước đó. Điều đó cho

  2

  thấy tri thức đã là một trong những động lực quan trọng mang tính quyết

  định sự tồn tại và phát triển của xã hội. Xã hội trở thành “một xã hội của

  tri thức” làm cho việc nghiên cứu khoa học, tập dượt nghiên cứu khoa

  học thành một hoạt động cần thiết cho sinh viên, học viên trong các

  trường đại học, học viện, viện nghiên cứu,… Quá trình nghiên cứu khoa

  học có đạt hiệu quả tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách thức

  nghiên cứu, các phương tiện kỹ thuật nghiên cứu. Do đó việc tìm hiểu về

  các phương pháp nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ hết sức cần thiết.

  Có rất nhiều tiêu chí để phân loại các phương pháp nghiên cứu khoa

  học, tùy theo nội dung nghiên cứu mà người nghiên cứu có thể sử dụng

  những phương pháp khác nhau.

  Có rất nhiều phương pháp nghiên cứu khoa học, tùy vào mục đích,

  yêu cầu của công việc đòi hỏi chúng phải lựa chọn phương pháp tối ưu

  nhất nhằm đem lại kết quả tin cậy nhất. Nhằm hiểu sâu hơn về phương

  pháp nghiên cứu khoa học em chọn đề tài ” phương pháp quan sát –

  những vấn đề lý luận và kỹ thuật sử dụng trong nghiên cứu khoa học

  công tác xã hội” để xác định rõ cơ sở lý luận, quan điểm thực tiễn của

  phương pháp quan sát và hiểu rõ hơn về phương pháp này.

  Phương pháp quan sát là phương pháp phổ biến, dễ sử dụng, phục vụ

  nhiều mục đích nghiên cứu khác nhau, phục vụ cho quá trình học tập,

  quan sát bài giảng, ghi chép tài liệu khoa học, giúp trong tương lai nắm

  vững đối tượng tìm ra phương pháp giải quyết vấn đề trong công tác xã

  hội.

  2. Đối tượng quan sát

  Có thể là một người, một nhóm người, một đơn vị cơ sở, một sự kiện

  xã hội.

  3. Mục đích quan sát

  3

  NỘI DUNG

  CHƯƠNG I: CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ PHƯƠNG PHÁP QUAN SÁT

  I.

  Khái niệm:

  1. Khái niệm phương pháp quan sát

  4

  Quan sát là phương pháp sử dụng các giác quan cùng với chữ viết, ký

  hiệu và các phương tiện kỹ thuật (máy ảnh, máy ghi âm, máy quay phim,

  …) một cách có chủ định, có kế hoạch, để ghi nhận, thu thập thông tin

  phục vụ cho mục đích nghiên cứu.

  Phương pháp quan sát có ưu điểm là khá đơn giản, dễ tiến hành, có thể

  nghiên cứu đối tượng một cách toàn diện và khá chính xác nếu biết phối

  hợp tốt nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên nếu chỉ quan sát cá

  nhân đơn giản, không có sự hỗ trợ của các phương tiện kỹ thuật thì kết

  quả thu được dễ bị sai lệch. Mặt khác kết quả quan sát còn phụ thuộc vào

  những kinh nghiệm và đặc điểm nhân cách của người quan sát. Vì người

  quan sát một thực thể có tình cảm và những ràng buộc xã hội…nên khi

  cảm thụ và lý giải những hiện tượng thực tế, thường khó tránh khỏi

  những cảm tính chủ quan.

  2. Điểm khác nhau giữa quan sát là một phương pháp nghiên cứu

  với quan sát thông thường

  Nhà xã hội học nổi tiếng người Nga Radov phân biệt quan sát với tư

  cách là một phương pháp nghiên cứu khoa học với quan sát thông thường

  ở những khía cạnh sau:

  5

  – Quan sát xã hội học phải tuân theo những mục tiêu nhất định.

  – Những thông tin thu nhận được từ quan sát cần được ghi vào tờ kê

  khai chuẩn bị trước, vào nhật kí và theo một cách thức nhất định.

  – Thông tin từ quan sát cần được kiểm tra về tính ổn định và tính hiệu

  lực.

  II.

  Các phương pháp quan sát sử dụng trong nghiên cứu khoa học

  Rất nhiều loại quan sát đã được sử dụng trong nghiên cứu khoa học.

  Khi lựa chọn một phương pháp quan sát nào đó, người nghiên cứu cần

  biết điểm mạnh, điểm yếu của chúng mà áp dụng cho phù hợp. Quan sát

  có thể được phân loại theo cách thức quan sát, phương thức quan sát, số

  lượng người tham quan sát, phương tiện quan sát…

  1. Quan sát trực tiếp và quan sát gián tiếp

  1.1 Quan sát trực tiếp

  Người quan sát tiếp cận đối tượng một cách trực tiếp. Phương pháp

  này áp dụng tốt với các đối tượng vô tri vô giác; còn với các đối tượng

  khác thì sự hiện diện của người quan sát có thể làm thay đổi các biểu hiện

  của các đối tượng nghiên cứu.

  1.2 Quan sát gián tiếp

  Người quan sát tiếp cận đối tượng nghiên cứu một cách gián tiếp qua

  camera..

  2. Quan sát chuẩn mực và quan sát tự do

  2.1Quan sát chuẩn mực (quan sát cơ cấu hóa)

  a. Khái niệm:

  Là hình thức quan sát mà ở đó người nghiên cứu xác định trước:

  + Thứ nhất: những yếu tố nào của đối tượng nghiên cứu có ý nghĩa nhất

  cho việc nghiên cứu.

  6

  + Thứ hai: Tình huống nào trong các tình huống có tầm quan trọng nhất

  cho kết quả nghiên cứu, để tập trung sự chú ý của mình vào đó.

  + Thứ ba: Lập kế hoạch tỉ mỉ cho khâu quan sát từ khâu xác định khách

  thể, đối tượng quan sát đến nội dung chi tiết cho việc ghi chép.

  b. Ưu điểm

  Phương pháp này sẽ giúp cho quan sát viên có thể quan sát được chi

  tiết đầy đủ và khả năng bao quát vấn đề lớn hơn vì kế khách thể, đối

  tượng quan sát đến nội dung chi tiết cho việc ghi chép. Vậy nên dễ tập

  trung vào các tình huống có tầm quan trọng.

  c. Nhược điểm

  + Thiếu tính linh hoạt

  + Để thực hiện được loại quan sát này, yêu cầu phải có sự am hiểu nhất

  định về đối tượng và khách thể nghiên cứu, vì khi lập kế hoạch quan sát,

  chuẩn bị các thủ tục quan sát, người nghiên cứu phải xác định được hệ

  thống phân loại các hiện tượng tạo nên tình huống quan sát.

  d. Sử dụng

  Thường được sử dụng cho việc kiểm tra kết quả nhận được của các

  phương pháp khác hoặc bổ sung và chính xác hóa hơn cho kết quả này.

  Ngoài ra nó còn được sử dụng cho những nghiên cứu với mục tiêu mô tả

  đối tượng nghiên cứu hay kiểm tra các giả thiết trong nghiên cứu khoa

  học.

  2.1Quan sát tự do (quan sát phi cơ cấu hóa)

  a. Khái niệm

  Là dạng quan sát mà trong đó người nghiên cứu còn chưa xác định

  được những yếu tố nào sẽ là chủ yếu cho nghiên cứu để định hướng sự

  chú ý.

  7

  8

  c. Nhược điểm

  + Không phải lúc nào nhà nghiên cứu cũng có khả năng tham dự vào hoạt

  động được quan sát. Để tham dự được vào các hoạt động của người được

  quan sát, điều tra viên phải nắm bắt được ở một mức độ nào đó những

  nghề nghiệp phù hợp hay am hiểu những hành động của người được quan

  sát.

  + Sự tham gia yêu cầu một thời gian dài quan sát hơn để điều tra viên

  thích ứng hơn với môi trường mới. Kinh nghiệm chỉ ra rằng, thời gian để

  thích ứng làm quen với môi trường mới của điều tra viên cũng kéo dài

  hàng tuần, hàng tháng, tất nhiên điều này còn phụ thuộc vào tính cách của

  người đi quan sát cùng với đặc trưng về giới tính tuổi tác của anh ta.

  Ngoài ra cũng còn phụ thuộc vào bầu không khí tâm lý, đạo đức.

  + Đôi khi sự tham dự quá tích cực, lâu dài của người quan sát vào đời

  sống của nhóm người được quan sát sẽ dẫn đến kết quả là người quan sát

  quen với thái độ, hành động của các thành viên trong nhóm đến mức coi

  tất cả những cái đó như là hiển nhiên và không để ý đến chúng nữa.

  + Sự tham dự quá tích cực, lâu dài trong hoạt động, tiếp xúc hàng ngày,

  người đi quan sát không giữ được thái độ trung lập, bày tỏ công khai thái

  độ của mình, sự ưa thích của mình hoặc đứng về phía ai đó hay phê phán

  một ý kiến, hành vi nào đó…đều là sự nguy hại đến kết quả quan sát.

  3.2 Quan sát không tham dự

  a. Khái niệm

  Là dạng quan sát mà người quan sát hoàn toàn ở ngoài hoạt động được

  quan sát. Họ đứng ngoài quan sát các tình huống và đơn thuần ghi lại

  những diễn biến đang xảy ra .

  b. Ưu điểm

  10

  + So với phương pháp quan sát tham dự, phương pháp này mang tính

  khách quan hơn vì quan sát viên chỉ là người ngoài cuộc quan sát để nhìn

  nhận một vấn đề nào đó nên dễ dàng giữ được thái độ trung lập.

  + Ngoài ra trong quá trình quan sát việc ghi chép sẽ thuận lợi hơn vì

  không phải tham gia vào các hoạt động được quan sát mà chủ yếu xem

  xét và ghi chép lại nên sẽ đầy đủ và bao quát hơn.

  + Phương pháp này không tốn nhiều thời gian vì người quan sát không

  phải hòa nhập vào hoạt động được quan sát mà chỉ quan sát một cách

  thông thường.

  + So với quan sát tham dự thì phương pháp này đòi hỏi trình độ hiểu biết

  không quá cao, đòi hỏi khả năng hòa nhập, khả năng xử lý tình huống

  không cao lắm.

  c. Nhược điểm

  Khi sử dụng phương pháp này một khó khăn của quan sát viên là

  không thể đi sâu tìm hiểu bản chất cốt lõi của vấn đề mà dễ chủ quan, duy

  ý chí. Vậy nên tạo nên cái nhìn thụ động về vấn đề được quan sát nên

  chất lượng quan sát không cao.

  d. Sử dụng

  Việc quan sát không tham dự được sử dụng để quan sát những biến cố

  có tính chất hàng loạt nhằm thấy được toàn bộ tiến trình xảy ra .Thông

  thường được sử dụng để mô tả bầu không khí xã hội có xảy ra biến cố mà

  xã hội học quan tâm.

  4. Quan sát công khai và quan sát bí mật

  4.1Quan sát công khai

  a. Khái niệm

  Là khi người được quan sát biết rõ mình đang bị quan sát.

  b. Ưu điểm

  11

  Phương pháp quan sát này có ưu điểm không vi phạm vấn đề đạo đức

  con người, tất cả mọi người đều được biết về việc quan sát.

  c. Nhược điểm

  Gây ra cho người được quan sát sự căng thẳng nào đó. Họ sẽ không

  hoạt động như bình thường mà luôn tỏ ra tốt hơn, cố gắng hơn. Sự có mặt

  của người quan sát luôn tác động đến người được quan sát ngay cả khi

  người được quan sát không muốn đặt ra mục tiêu cần thực hiện tốt hơn

  hoạt động của mình.

  4.2 Quan sát bí mật

  a. Khái niệm

  Là quan sát trong đó cá nhân được quan sát không biết mình đang bị

  quan sát.

  b. Ưu điểm

  Tạo ra khả năng nhận thức tốt. Quan sát bí mật sẽ cho hiệu quả cao

  hơn khi nó được kết hợp với quan sát có tham gia. Khi đó tình huống xảy

  ra hoàn toàn tự nhiên, hành vi của người được quan sát, thể hiện đúng

  thực chất của nó hơn.

  c. Nhược điểm :

  + Khi sử dụng phương pháp này người quan sát đòi hỏi phải là nguời có

  kinh nghiệm, có trình độ và nhất là sự cẩn thận khéo léo vì quan sát bí

  mật rất khó khăn và thậm chí là nguy hiểm.

  + Việc giữ bí mật trong phương pháp này là một điều cực kì quan trọng,

  vì nó quyết định đến kết quả của việc quan sát.

  + Trong quá trình quan sát cần phải đưa ra những lý do có tính tự nhiên,

  thuyết phục để không gây nên sự nghi vấn nào của người được quan sát

  đối với quan sát viên.

  12

  5. Quan sát ngẫu nhiên và quan sát hệ thống

  5.1 Quan sát ngẫu nhiên

  a. Khái niệm

  Là loại quan sát được thực hiện đúng một lần trên cùng một khách thể và

  cùng một đối tượng nghiên cứu.

  b. Ưu điểm

  + Chỉ phải quan sát một lần nên không tốn nhiều thời gian, chi phí.

  c.Nhược điểm :

  + Vì chỉ quan sát được một lần nên tính xác thực không cao.

  5.2 Quan sát hệ thống

  a. Khái niệm

  Là dạng quan sát được thực hiện lặp lại trên cùng một khách thể và về

  cùng vấn đề nghiên cứu.

  Ví dụ :

  Quan sát về mức độ hành nghề của gái mại dâm qua từng giai đoạn

  nhất định. Ở đây khách thể được quan sát chính là những cô gái hành

  nghề mại dâm, vấn đề nghiên cứu là mức độ hành nghề của các cô gái.

  b. Ưu điểm

  + Tạo ra khả năng nhận thức về vấn đề nghiên cứu tốt hơn hẳn, bởi vì nó

  xóa bỏ đi được hoặc ít nhất cũng làm giảm đi khả năng để tuyệt đối hóa

  sự thể hiện không bản chất ngẫu nhiên của đối tượng được quan sát.

  13

  + Ở đây cá nhân được quan sát có thể có sự thể hiện đa dạng của nó, mà

  trong đó nhấn mạnh được cái chung, cái đặc trưng và cái ổn định.

  + Quan sát nhiều lần có thể thực hiện hàng ngày.

  c. Nhược điểm :

  + Do phải quan sát nhiều lần nên cần một đội ngũ quan sát viên lớn, bởi

  vậy chi phí cho quan sát nhiều lần là khá lớn so với quan sát một lần.

  + Ngoài ra đôi khi quan sát nhiều lần bị quy định bởi chính sự tồn tại của

  các mùa vụ hoặc tính chu kỳ nào đó trong hoạt động của con người.

  III.

  Các bước thực hiện quan sát trong nghiên cứu khoa học

  Để thực hiện được thông tin cần thiết đáp ứng mục tiêu đề tài, mỗi

  quan sát từ khâu chuẩn bị tới thực hiện có thể tiến hành theo các bước

  sau.

  * Bước thứ nhất : phải xác định được một cách sơ bộ khách thể của quan

  sát, cần chỉ ra những đặc trưng, các tình huống và những điều kiện hoạt

  động của đối tượng quan sát và những biến đổi của chúng.

  Cụ thể :

  + Cần phân chia khách thể quan sát thành những yếu tố theo những quy

  tắc logic nhất định, mà nhờ đó có thể tái tạo lại khách thể từ các yếu tố

  đó.

  + Phải tạo lập hệ thống phân loại những sự kiện, những hiện tượng hợp

  thành tình huống quan sát phù hợp với mục nghiên cứu.

  + Trước khi bắt đầu quan sát cần phải xác định rõ ràng đối tượng quan

  sát, nghĩa là cần phải trả lời chắc chắn câu hỏi: Quan sát ai? Quan sát cái

  gì?

  14

  + Cần phải phân chia khách thể quan sát mà mỗi người đi quan sát chịu

  trách nhiệm.

  * Bước thứ hai: phải xác định được thời gian quan sát, địa điểm và thời

  điểm để thực hiện quan sát, thời gian và cách thức tiếp cận với đối tượng.

  Tùy theo mục tiêu của từng đối tượng nghiên cứu, khả năng của

  nhà nghiên cứu cũng như đối tượng được quan sát xác định trong mẫu mà

  ấn định thời gian, thời điểm quan sát cho phù hợp.

  Thời điểm quan sát vào ngày giờ nào và địa điểm quan sát ở đâu

  cũng cần phải xác định cụ thể để quan sát đạt hiệu quả cao nhất. Việc xác

  định đúng thời điểm quan sát và địa điểm thực hiện quan sát cũng có ý

  nghĩa nhất định với chất lượng thông tin thu được, vì hành vi của con

  người có thể được thực hiện theo từng cách khác nhau ở những thời điểm,

  địa điểm khác nhau.

  Cần chọn được thời điểm và địa điểm thực hiện quan sát mà ở đó

  đối tượng được quan sát có những hành vi thể hiện được đầy đủ những

  đặc trưng, những khía cạnh, những giá trị phù hợp nhất với mục tiêu

  nghiên cứu của đề tài.

  Xác định thời gian quan sát cũng cần căn cứ vào cách thức quan

  sát. Nếu là quan sát lặp thì khung thời gian cho quan sát cũng cần được

  chỉ ra xem đó là quan sát lặp lại đầy đặn theo chu kỳ thường xuyên hay

  đó là quan sát theo thời gian không đều đặn và chỉ gắn liền với những sự

  kiện đặc biệt nào đó.

  * Bước thứ ba: lựa chọn cách thức quan sát.

  Căn cứ vào nội dung quan sát được thể hiện trong chương trình

  nghiên cứu, căn cứ vào từng đối tượng quan sát cụ thể và từng loại quan

  sát mà lựa chọn phương pháp cho phù hợp để thu thập thông tin.

  15

  Ghi chép công khai những người được quan sát

  Ghi chép theo hồi tưởng.

  Ghi chép vắn tắt theo kiểu theo “dấu vết nóng hổi” tùy theo điều

  kiện cụ thể cho phép ở mức độ nào.

  Ghi chép theo các phiếu dùng để ghi thông tin có quan hệ đến đối

  tượng được quan sát.

  Ghi theo biên bản như là một loại phiếu mở rộng (bảng hỏi).

  Ghi theo dạng nhật ký những kết quả quan sát một cách có hệ

  thống tất cả những thông tin cần thiết.

  Ghi bằng các phương tiện phim ảnh ghi âm..

  * Bước thứ sáu: tiến hành kiểm tra.

  Có thể có một số biện pháp kiểm tra việc quan sát như sau

  Trò chuyện, trao đổi với những người có trong tình huống quan sát,

  hay người là chủ thể của những hành vi được quan sát.

  16

  Bằng sự quan sát lại của những người quan sát khác có trình độ cao

  hơn

  Bằng hình thức quan sát lại.

  CHƯƠNG II : NGUYÊN TẮC, KỸ THUẬT, ƯU ĐIỂM, NHƯỢC

  ĐIỂM CHUNG CỦA PHƯƠNG PHÁP QUAN SÁT

  I. NGUYÊN TẮC VÀ KỸ THUẬT QUAN SÁT:

  1. Nguyên tắc quan sát:

  * Theo quan điểm của August Comte:

  1. Quan sát phải có mục đích: nhằm định hướng cho hoạt động quan sát

  và nâng cao hiệu quả của hoạt động quan sát (thu thập thông tin có mục

  đích).

  2. Quan sát phải gắn liền với lý thuyết trên cơ sở nắm bắt quy luật của các

  hiện tượng trong đời sống xã hội.

  3.Quan sát không giáo điều, không lý thuyết suông.

  * Theo quan điểm của Durkheim:

  1. Một sự kiện bình thường với một kiểu xã hội nhất định, được xem xét

  ở một giai đoạn nhất định trong sự phát triển của nó. Khi nó xảy ra trong

  một xã hội trung bình của các xã hội thuộc loại đó, được xét ở giai đoạn

  tương ứng của sự tiến hóa.

  2.

  Kiểm nghiệm các kết quả của phương pháp trên bằng cách cho

  thấy tính chất chung của sự kiện xuất phát từ các điều kiện chung của

  đời sống tập thể trong kiểu xã hội được xem xét. Sự kiện ấy là cần thiết,

  17

  19

  + Quan sát còn được sử dụng như một phương pháp độc lập có kết quả

  trong nghiên cứu trường hợp, trong nghiên cứu điền dã. Đó là những

  nghiên cứu không đòi hỏi nhiều về tính đại diện của thông tin tổng thể

  + Trong các nghiên cứu phát hiện, thăm dò, khi tác giả nghiên cứu còn

  chưa hiểu rõ về các vấn đề, các khía cạnh của đối tượng nghiên cứu, thì

  quan sát kết hợp với nghiên cứu tài liệu, phân tích logic sẽ rất hiệu quả để

  chỉ ra được hệ các vấn đề, các khía cạnh của đối tượng nghiên cứu.

  + Ngoài ra phương pháp quan sát cũng thường được sử dụng trong các

  phương pháp nghiên cứu, mô tả nhằm kiểm tra các thông tin đã được thu

  thập bằng các phương pháp khác, hay để mô tả các đặc trưng, cấu trúc

  của đối tượng trong giai đoạn đầu của cuộc nghiên cứu, khi cần có những

  hiểu biết sơ bộ về đối tượng được nghiên cứu.

  III.

  1.

  Ưu điểm, nhược điểm chung của phương pháp quan sát

  Ưu điểm của phương pháp quan sát:

  * Ưu điểm lớn nhất của phương pháp quan sát trong nghiên cứu xã hội

  học là:

  Phương pháp này tạo ra những ấn tượng trực tiếp về các sự kiện, quá

  trình và hành vi xã hội.

  + Tính trực tiếp là một lợi thế mà các phương pháp khác ít có được.

  Trong quan sát, người quan sát cảm nhận trực tiếp những hành vi, những

  sự kiên và các quá trình. Thực tiễn xã hội cũng được thể hiện trong sự đa

  dạng với tính hiện thực trực tiếp của mình.

  + Quan sát cho phép ghi lại những biến đổi khác nhau của đối tượng được

  nghiên cứu vào lúc nó xuất hiện.

  20

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Quan Sát Khoa Học
 • Đẩy Mạnh Nghiên Cứu Khoa Học Quân Sự Ở Học Viện Quốc Phòng
 • Phương Pháp Phân Tích Luật Viết
 • Đề Cương Ôn Thi Môn Phương Pháp Luận Nghiên Cứu Khoa Học
 • Những Quan Trọng Về Nghiên Cứu Khoa Học
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100