Top 10 # Xem Nhiều Nhất Tìm Hiểu Nguồn Máy Tính Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Tìm Hiểu Kỹ Hơn Về Bộ Nguồn Máy Tính (Psu)

data-full-width-responsive=”true”

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về bộ nguồn máy tính (PSU – tên đầy đủ là Power Supply Unit).

Như mình đã nói ở trong bài viết trước, rất nhiều bạn khi build case, xây dựng một cấu hình máy tính lại thường không quan tâm đến một thành phần vô cùng quan trọng trong máy tính đó là bộ nguồn.

Mình biết nhiều bạn rất chịu chơi, chi đậm tiền cho các thành phần như …. nhưng bộ nguồn thì thường trang bị rất qua loa và không chịu tìm hiểu kỹ các thông số trước khi mua – chính vì thế máy tính thường xuống cấp rất nhanh hoặc rất nhanh hỏng.

Vâng ! và trong bài viết này mình sẽ giúp các bạn hiểu hơn về một vài thông số quan trọng nhất trong bộ nguồn, giúp bạn có một lựa chọn đúng đắn hơn.

I. Nguồn điện ảnh hưởng như thế nào đến máy tính của bạn?

Bộ nguồn là một thiết bị phần cứng cực kỳ quan trọng, nó sẽ cung cấp năng lượng điện cho toàn bộ hệ thống, và nó cũng là một trong những thiết bị quyết định đến tuổi thọ, độ bền, sự ổn định … của toàn bộ hệ thống phần cứng có trên máy tính.

Một khi bộ nguồn mà đã không đủ (hay nói cách khác là yếu sinh lý) thì chắc chắn là bạn sẽ gặp hàng loạt các lỗi khó chịu ví dụ như, máy tính tự động khởi động lại, khi chơi một số game nặng hay bạn sử dụng một số phần mềm đồ họa sẽ bị đứng hình liên tục, máy tính chạy ì ạch và không ổn định….

Vâng ! chưa hết đâu, một số lỗi như Card màn hình VGA của bạn bị vỡ hình, xuất hiện các ký tự lạ, Mainboard bị rộp và phồng lên … đây cũng là nguyên nhân do bộ nguồn yếu gây ra đấy.

data-full-width-responsive=”true”

#1. Các dạng chuyển đổi năng lượng

Như các bạn đã biết, máy tính mà chúng ta vẫn sử dụng hằng ngày nó không thể sử dụng nguồn điện lưới trực tiếp được mà nó phải thông qua một bộ chuyển nguồn nhằm biến đổi dòng điện AC (xoay chiều) thành dòng điện DC (1 chiều) để cung cấp điện cho các linh kiện trong máy tính.

Trong quá trình sử dụng, bạn có thể bắt gặp 3 dạng chuyển đổi năng lượng điện phổ biến như sau:

Từ DC sang AC ( Invertor) – (một chiều sang xoay chiều): Dạng chuyển đổi này thì thường dùng trong bộ lưu điện dự phòng (UPS,…).

Và một điều mà bạn nên biết nữa đó là nguồn máy tính là loại nguồn phi tuyến, nó khác với bộ nguồn tuyến tính đó là:

Nguồn tuyến tính (thường cấu tạo bằng biến áp với cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp) cho điện áp đầu ra phụ thuộc vào điện áp đầu vào.

Còn nguồn phi tuyến cho điện áp đầu ra ổn định hơn và ít phụ thuộc vào điện áp đầu vào trong giới hạn nhất định cho phép để đảm bảo an toàn cho các linh kiện bên trong máy tính.

#2. Các thành phần có trong bộ nguồn máy tính

Bộ biến áp: Có tác dụng hạ áp của điện lưới (dòng điện xoay chiều) xuống một mức thích hợp cho thiết bị. Điện thế ra của biến áp vẩn là dạng điện xoay chiều nhưng có mức điện áp thấp hơn rất nhiều. Ngoài ra, nó còn có nhiệm vụ cách ly các thiết bị với điện thế lưới.

Bộ nắn điện (hay còn gọi là bộ chỉnh lưu): Có tác dụng chuyển đổi điện thế xoay chiều thành điện thế một chiều (DC). Tuy nhiên, các mạch điện tử trong thiết bị vẫn chưa thể sử dụng được điện thế này được.

Bộ lọc chỉnh lưu: thành phần chính là tụ điện có nhiệm vụ giảm gợn sóng cho dòng điện DC sau khi được chỉnh lưu.

Bộ lọc nhiễu điện: Để tránh các nhiễu và xung điện trên lưới điện tác động không tốt đến thiết bị, các bộ lọc sẽ giới hạn hoặc triệt tiêu các thành phần không tốt này.

Mạch ổn áp: Có tác dụng ổn định điện áp cung cấp cho thiết bị khi có sự thay đổi bởi dòng tải, nhiệt độ và điện áp đầu vào (bạn có thể hình dung nó như kiểu LIOA mà chúng ta vẫn dùng trong nhà ý).

Mạch bảo vệ: Hỗ trợ bảo bệ, giảm các thiệt hại cho thiết bị khi có các sự cố do nguồn điện gây ra (ví dụ như quá áp, quá dòng, …).

#3. Bộ nguồn hoạt động như thế nào ?

Hiện nay, các bộ nguồn của máy tính đều hoạt động dựa theo nguyên tắc nguồn chuyển mạch tự động ( switching power supply) với cách thức hoạt động như sau:

Từ trường biến thiên được tạo ra trên biến áp xung nhờ công tắc bán dẫn hoạt động dựa trên nguyên tắc điều biến độ rộng xung ( PWM-Pulse Width Modulation).

Xung điều khiển này có tần số rất cao từ 30~150 Khz (tức là có từ 30.000 ~150.000 chu kỳ/giây). Tần số này được giữ ổn định và độ rộng của xung sẽ được thay đổi khi có sự hiệu chỉnh từ bộ dò sai/ hiệu chỉnh.

Để nhận biết được sai lệch về điện áp hay dòng điện của các đường điện thế ở các ngõ ra, từ đây sẽ có một đường hồi tiếp dò sai ( feedback) đưa điện áp sai biệt về bộ dò sai / hiệu chỉnh.

Khối này nhận các tín hiệu sai biệt và so sánh chúng với điện áp chuẩn, sau đó tác động đến công tắc bán dẫn bằng cách gia giảm độ rộng xung để hiệu chỉnh lại điện thế ngõ ra (ổn áp) hay cắt xung hoàn toàn làm bộ nguồn ngưng chạy trong các chế độ bảo vệ.

Ưu điểm của bộ nguồn Switching là gọn nhẹ (do hoạt động ở tần số cao nên có các linh kiện nhỏ gọn hơn), hiệu suất cao và có giá thành thấp.

Trước tiên bạn cần quan tâm đến công suất của nguồn điện bạn muốn mua. Giá trị được tính như sau:

Trong đó:

Ví dụ mình có bộ nguồn có đường 3,3 V là 25 A, đường điện 5 V là 25 A và đường 12 V là 19 A thì ta có thể tính được công suất của các đường điện như sau:

Công suất của đường điện 3.3 V = 3.3 V x 25 A = 83 W

Công suất của đường điện 5 V = 5 V x 25 A = 125 W

Công suất của đường điện 12 V = 12 V x 19 A = 228 W

Okey, như vậy tổng công suất nguồn sẽ là 83 W + 125 W + 228 W = 436 W. Tuy nhiên trên thực tế còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới con số tổng này.

Hiện nay, một máy tính có cấu hình trung bình thì cần phải có một bộ nguồn có công suất hiệu dụng 350 W trở lên.

Mình xin được nói rõ ở đây, công suất hiệu dụng (công suất thực) là công suất mà bộ nguồn có thể cung cấp được cho hệ thống.

Chính vì thế nếu mua nguồn thì bạn cứ xác định mua quá hơn so với công suất mà bạn tính cho thiết bị của bạn. Ví dụ bạn tính cần một bộ nguồn có công suất hiệu dụng là 350 W thì cứ phải mua 400 – 450 W trở lên, tùy thuộc vào mức độ uy tín của hãng sản xuất.

Có thể bạn chưa biết là bộ nguồn thì thường có rất nhiều đường điện có hiệu điện thế khác nhau đó là +3,3V, +5V, +12V, -5V, -12V. Mỗi đường điện lại có ý nghĩa khác nhau, mình giải thích như sau:

Dây màu vàng: +12V, -12V

Dây màu đỏ: +5V, -5V

Dây đen là dây mát (Ground)

Dây màu tím có điện áp 5Vsb (5V standby)

Dây màu cam +3.3V

Trong số các đường điện chính, những đường có giá trị dương (+) đóng vai trò quan trọng hơn, điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải luôn để mắt tới chúng. Mỗi đường sẽ có chỉ số Ampere (A) riêng và con số này càng cao càng tốt.

Ngược lại, các đường điện âm của các bộ nguồn hiện nay khá là thấp bởi chúng không còn quan trọng nữa. Mặc dù một bộ nguồn ATX 20 chân, có chân số 12 là -12 V và chân số 18 là -5 V nhưng hầu như không bao giờ được dùng. Một số thiết bị cần tới điện thế âm bao gồm:

Các card mở rộng ISA.

Các cổng Serial hoặc LAN

Dùng cho ổ đĩa mềm thế hệ cũ.

Tác dụng chính của các đường điện

Đường điện 0 V: Đường điện ” mát ” (Ground) hay còn gọi là đường dùng chung (common) của các hệ thống máy tính cá nhân.

Đường điện +3,3 V: Xuất hiện lần đầu tiên khi chuẩn ATX ra đời và ban đầu nó được sử dụng chủ yếu cho bộ vi xử lý. Hiện nay các Mainboard mới đều nắn dòng +3,3V để nuôi bộ nhớ chính.

Đường điện -5 V: Được sử dụng chủ yếu cho các bộ điều khiển ổ đĩa mềm và mạch cấp điện cho các khe cắm ISA cũ. Công suất đường -5V cũng chỉ dưới 1 A.

Đường điện +5 V: Đường điện này có nhiệm vụ chính là cấp điện cho Mainboard (bo mạch chủ) và các thiết bị ngoại vi.

Đường điện -12 V: Đường điện này là nguồn điện chính cho các mạch điện cổng Serial nhưng đối với các hệ thống máy tính hiện nay thì ít được dùng . Mặc dù các bộ nguồn mới đều có tính tương thích ngược nhưng công suất các đường -12V chỉ chưa tới 1 A.

Đường điện +12 V: Đây là đường điện đóng vai trò quan trọng nhất, ban đầu nó được sử dụng để cấp nguồn cho mô tơ của đĩa cứng cũng như quạt nguồn và một số thiết bị làm mát khác có trong hệ thống máy tính. Tuy nhiên, về sau này nguồn điện +12V còn cung cấp điện cho các khe cắm hệ thống, card mở rộng hay thậm chí là cả chíp (CPU) cũng “ăn theo” dòng +12V này.

+5 VSB (5 V Standby): Đây là nguồn điện được bộ nguồn cung cấp trước, nguồn điện này dùng để phục vụ cho việc khởi động máy tính, nguồn điện này có lập tức khi ta nối bộ nguồn vào nguồn điện nhà bạn (AC). Đường điện này thường có dòng cung cấp nhỏ dưới 3A.

Nếu dòng điện mà không ổn định thì các link kiện trên máy tính rất dễ bị hỏng, chính vì thế mà sau khi bạn nhấn vào nút bật nguồn điện lên thì phải mất 2- 3 giây sau hệ thống mới bắt đầu làm việc.

Nếu như không có tín hiệu đèn xanh này thì bo mạch chủ sẽ không làm việc để đảm bảo an toàn cho các linh kiện gắn trên nó.

#6. Các loại chân cắm kết nối đầu ra của bộ nguồn

Dây cắm của nguồn điện máy tính được đánh dấu bằng mã màu rất chi tiết. Cụ thể màu đỏ là điện +5 V, màu vàng là +12 V, màu đen là dây ” mát ” (Ground)… Chúng được tập hợp lại thành những dạng chân cắm cơ bản sau đây:

Đầu cắm Molex: Chân cắm này thường được sử dụng cho các loại đĩa cứng và ổ đĩa quang. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng chân cắm này để cắm thêm quạt tản nhiệt và một số thiết bị khác như card đồ họa..

Đầu cắm vào bo mạch chủ (Motherboard): Thường bao gồm 20 – 24 chân cắm tùy vào bo mạch chủ của bạn. Phiên bản khác của đầu cắm này là 20+4 chân (ghép 1 đầu 20 chân và 1 đầu 4 chân lại với nhau) – rất phù hợp cho cả bo mạch dùng 20 và 24 chân.

Đầu cắm cấp nguồn cho bộ xử lý trung tâm (CPU) (+12V power connector): Có hai loại đó là loại bốn chân và loại tám chân (thông dụng là bốn chân, các nguồn mới thiết kế cho các bo mạch chủ đời mới sử dụng loại tám chân.

Đầu cắm cho ổ cứng, ổ quang (giao tiếp ATA) (Peripheral connector): Gồm 4 chân.

Đầu cắm cho ổ đĩa mềm: Gồm 4 chân.

Đầu cắm cho ổ cứng, ổ quang giao tiếp SATA: Gồm 4 dây.

Đầu cắm cho các cạc đồ hoạ cao cấp: Gồm 6 chân.

#7. Bộ nguồn tản nhiệt như thế nào ?

Tất nhiên, trong quá trình sử dụng thì nguồn điện sẽ khá là nóng. Để giải quyết cho vấn đề nhiệt độ của các linh kiện có trong bộ nguồn thì đa số các bộ nguồn hiện nay đều dùng phương pháp tản nhiệt bằng không khí là chính (dùng quạt để làm mát).

Quạt thông dụng nhất có kích thước 80 mm hoặc 120 mm và có tốc độ quay từ 2.200 ~ 3.500 vòng/phút. Quạt có tốc độ quay càng cao thì việc tản nhiệt càng hiệu quả, tuy nhiên độ ồn cũng từ đó mà tăng theo 😀

Khi công suất bộ nguồn tăng do nhu cầu của hệ thống, vấn đề giảm nhiệt độ cho linh kiện trong bộ nguồn càng được các nhà sản xuất quan tâm hơn.

Họ đưa ra nhiều cải tiến như tăng tốc độ quạt, thêm tính năng “quạt thông minh – smart fan”, sử dụng hai quạt (một hút, một đẩy), sử dụng quạt lớn (120 đến 150 mm), làm các khối kim loại tản nhiệt “hầm hố” hơn hoặc kết hợp các cách trên lại với nhau ….

#8. Một số yếu tố bạn nên biết khi sử dụng bộ nguồn

8.1. Thời gian duy trì điện (Hold-up time)

Giá trị Holdup Time xác định khoảng thời gian tính bằng mili-giây mà một bộ nguồn có thể duy trì được các đường điện ra ở đúng định mức khi đường điện vào bị ngắt (ví dụ như mất điện).

Điều này rất có ích đặc biệt khi bạn sống trong khu vực điện không ổn định (ví dụ trường hợp điện đột ngột chớp ngắt rồi có lại thì máy tính vẫn có thể hoạt động bình thường).

Giá trị Hold-up time của chuẩn ATX là 17ms và bộ nguồn máy tính nên có chỉ số này càng cao càng tốt.

8.2. Power Factor Correction (PFC)

PFC cho phép việc cung cấp điện đạt hiệu quả sử dụng cao. Có hai loại PFC chính là Active PFC và Passive PFC. Tất cả các bộ nguồn được sản xuất vào hiện tại đều thuộc một trong hai loại này.

+ Active PFC: Đây là kiểu hiệu quả nhất. Nó sử dụng mạch điện tự động điều chỉnh để hiệu suất sử dụng điện có thể đạt tới 95% (theo lý thuyết).

Ngoài ra, Active PFC cũng có khả năng khử nhiễu và căn chỉnh đường điện vào (cho phép bạn cắm vào bất kì ổ cắm 110V cho tới 220V thông dụng nào mà không cần phải quan tâm tới các chỉ số).

Tuy nhiên do kiến trúc phức tạp của Active PFC nên những bộ nguồn dùng công nghệ này đều có giá khá cao. Một số bộ nguồn Active PFC vẫn cho phép người dùng sử dụng công tắc chuyển xác định dòng điện đầu vào.

+ Passive PFC: Đây là kiểu thông dụng nhất hiện nay. Khác với Active PFC, Passive PFC căn chỉnh dòng điện thông qua các tụ lọc và chính vì thế khả năng làm việc của nó sẽ bị thay đổi theo thời gian cũng như chịu ảnh hưởng khá lớn từ các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ, chấn động…

Những bộ nguồn dùng công nghệ Passive PFC đều yêu cầu người dùng phải chỉnh lại điện thế đầu vào thông qua một công tắc nhỏ. Nguồn Passive PFC có giá rẻ hơn nguồn Active PFC.

Các loại nguồn không sử dụng PFC ( Non PFC) hiện nay đều được khuyến cáo không nên dùng. Ở một số quốc gia EU, mọi bộ nguồn đưa ra thị trường đều được yêu cầu phải có trang bị hoặc Active PFC hoặc Passive PFC.

PFC cho phép tiết kiệm điện sử dụng, giảm sức tải cho các đường dây điện trong nhà: điều này rất có lợi khi bạn thành lập phòng máy hoặc sử dụng nhiều máy cùng một nguồn điện.

Bộ nguồn dạng Active PFC thường cho đường điện ra ổn định hơn so với Passive PFC, nhờ vậy thiết bị trong máy hoạt động ổn định và có tuổi thọ cao hơn.

8.3. Năng lượng cực đại và năng lượng liên tục

Mức năng lượng liên tục ( Continuous Power) là chỉ khả năng cấp điện của nguồn trong khoảng thời gian dài liên tục còn năng lượng cực đại (Peak Power) lại chỉ mức tối đa trong khoảng thời gian ngắn.

Ví dụ bạn cắm một loạt thiết bị với tổng công suất khoảng 430W vào bộ nguồn có chỉ số Continuous Power là 400W, chúng vẫn có thể hoạt động được trong khoảng thời gian ngắn nếu mức Peak Power của nguồn đạt trên 430W nhưng sau một khoảng thời gian nhất định, các linh kiện trong nguồn sẽ bị trục trặc.

8.4. Chiết áp chỉnh điện thế (Adjustable Pot)

Một số bộ nguồn tốt có kèm theo các chiết áp nhỏ bên trong để chỉnh hiệu điện thế cho các đường điện. Trong thực tế, nếu đường điện 12V của bạn tụt xuống dưới 11,5V, nó sẽ gây ra mất ổn định cho toàn hệ thống.

Hãy nhớ rằng chuẩn ATX cho phép điện thế mỗi đường dao động trong khoảng 5% và bạn có thể chỉnh lại lên 12V thông qua những chiết áp đó.

Tuy nhiên đây là tính năng nâng cao và chỉ nên thực hiện nếu bạn biết mình đang làm điều gì. Một số sản phẩm nguồn chuyển hẳn các chiết áp này ra ngoài để người dùng tự thay đổi thoải mái ví dụ như series TrueControl của Antec.

8.5. Chế độ Soft Power và tín hiệu chờ 5V

Soft Power là cách thức mà bộ nguồn máy tính được bật lên hoặc tắt đi nhưng thay vì dùng công tắc cứng như chuẩn AT trước kia thì được kích hoạt khi BMC ra lệnh cho bộ nguồn.

Cũng nhờ vào điều này mà người dùng có thể điều khiển năng lượng hệ thống qua phần mềm. Bạn có thể dễ dàng kiểm chứng điều này bằng khả năng tắt máy của hệ điều hành Windows hay bật máy lên từ bàn phím, chuột.

Nguyên tắc chính để BMC ra lệnh cho bộ nguồn là thông qua tín hiệu chờ của đường +5V Standby. Đường điện này độc lập hoàn toàn với các đường nuôi thiết bị khác và sẽ có tín hiệu bất cứ khi nào bạn cắm điện vào nguồn, một số BMC mới thường có đèn tín hiệu để báo trạng thái +5 V Standby. Ngoài ra trên hệ thống máy tính còn có một vài đường điện phụ khác, gồm:

Dòng cảm ứng +3.3V (+3.3V Sense): Chức năng chính là theo dõi điện thế của đường +3.3V nuôi BMC. Nhờ vậy, bộ nguồn có thể căn chỉnh dòng cho chính xác.

Điều khiển quạt (Fan Control): Tín hiệu điều khiển quạt cho phép hệ thống nói chung và BMC nói riêng thay đổi tốc độ quạt của bộ nguồn. Khi điện thế của dòng này tụt xuống dưới 1 V, quạt sẽ tự động tắt. Khi đạt giá trị trên 10.5 V, quạt sẽ hoạt động ở mức tối đa. Chức năng chính của thiết kế này là cho phép hệ thống tắt quạt khi máy tính chuyển sang trạng thái nghỉ (Sleep Mode) hoặc thay đổi tốc độ quạt theo nhiệt độ linh kiện.

Theo dõi trạng thái quạt (Fan Monitor): Đây là bạn đồng hành của tính năng điều kiển quạt, nó cho phép theo dõi tốc độ quay của quạt trong hệ thống. Nhiệm vụ chính của nó là cảnh báo người dùng khi có một quạt làm mát nào đó gặp trục trặc và ngừng hoạt động.

#9. Các yếu tố cơ bản của một bộ nguồn máy tính tốt

Sự ổn định của điện áp đầu ra: Điện áp không sai lệch quá -5 đến + 5% so với điện áp danh định (ghi trên bộ nguồn) khi mà nguồn hoạt động đến công suất thiết kế.

Điện áp đầu ra là bằng phẳng, không bị nhiễu.

Nguồn không gây ra từ trường, điện trường, nhiễu sang các bộ phận khác xung quanh nó và phải chịu đựng được từ trường, điện trường, nhiễu từ các vật khác xung quanh tác động đến nó.

Trong quá trình hoạt động, bộ nguồn toả nhiệt ít, và tiếng ồn nhỏ.

Các dây nối đầu ra đa dạng, nhiều chuẩn chân cắm, được bọc dây gọn gàng và chống nhiễu.

Đảm bảo hoạt động ổn định với công suất thiết kế trong một thời gian hoạt động dài.

Dải điện áp đầu vào càng rộng càng tốt, đa số các nguồn chất lượng cao có dải điện áp đầu vào từ 90 đến 260Vac, tần số 50/60 Hz.

#10. Làm thế nào để mua được bộ nguồn đúng với công suất của máy tính

Okay, đã khá chi tiết và rõ ràng rồi đúng không nhỉ. Đây là những kiến thức mà mình thấy rất hay và rất hữu ích mà bạn nên biết về bộ nguồn máy tính.

Để chi tiết hơn thì có lẽ phải dài dài hơn rất nhiều nữa, tuy nhiên chúng ta chỉ cần nắm được những yếu tố bên trên là đã khá OK rồi đó 😀

Nguồn Máy Tính Là Gì

Nguồn máy tính là gì- Những thông tin cơ bản

1.Nguồn máy tính là gì – Những thông tin cơ bản:

1.1 Nguồn máy tính là gì?

Vâng nguồn máy tính có tên tiếng anh là tiếng Anh: Power Supply Unit hay PSU. Và nó là một thiết bị quan trọng có nhiệm vụ cung cấp điện năng cho các thiết bị khác thuộc phần cứng của máy tính như bo mạch chủ, ổ cứng..vv..Một máy tính hoạt động thì cần một bộ nguồn khỏe và đáp ứng đầy đủ điện năng cho các thiết bị khác thuộc phần cứng máy tính.

2. Nguồn máy tính có vai trò quan trọng như thế nào đối với một máy tính:

Vâng, tôi hi vọng rằng sau khi đọc những thông tin này thì sẽ thay đổi quan niệm và sẽ chăm sóc “máy tính” của mình tốt hơn. Bởi có thể những quan niệm sai lầm của bạn làm giảm tuổi thọ của máy.

Bạn đã đọc định nghĩa ở trên rồi đúng không? Hẳn bạn đã biết nguồn là một trong những thiết bị có công dụng cung cấp điện năng cho các thiết bị khác như CPU, RAM, ổ cứng..vv- Đại loại là để cung cấp cho máy tính của bạn hoạt  động ổn định

Nếu bạn đang chơi game hoặc đang chạy các chương trình “nặng” mà thấy máy ì ạch load mãi không được. Rồi bỗng nhiên sập nguồn thì đó là lúc bạn nên kiểm tra lại. Bởi có thể nguồn máy tính của bạn không đáp ứng đủ điện năng cho các thiết bị máy tính của bạn

3. Nguồn máy tính- những thống số cơ bản của nguồn máy tính

3.1 WATT:

Có thể bạn nhìn thấy dòng chữ 550 WATT ở ngoài vỏ hộp của nguồn hoặc tại phần nhãn của một bộ nguồn máy tính. Vâng đây là chỉ sổ công suất của nguồn máy tính. Bạn cần lưu ý rằng nguồn có chỉ số WATT càng cao thì máy tính chạy càng ổn định

3.2 Các kết nối đầu ra của nguồn:

Đầu cắm bo mạch chủ: Có tên tiếng anh là motherboard connector. Và thông thường đầu cắm này có từ 20-24 chân tùy loại bo mạch chủ khác nhau. Để tiện cho việc sử dụng thì các nhà sản xuất đã thiết kế đầu cắm có dạng là 20+4 ( nghĩa là đầu cắm này có thể phù hợp cho bo mạch chủ 20 hoặc 24 chân)

3.3 Đầu cắm nguồn cho CPU

Đầu cắm này thường có hai loại ( loại 4 chân và loại 8 chân)

Loại 4 chân: Loại 4 chân là các dòng bo mạch chủ đời cũ

Loại 8 chân: Đây là loại bo mạch chủ đời mới

Đầu cắm ổ cứng, ô quang (peripheral connector): 4 chân

Đầu cắm ổ đĩa mềm:  4 Chân

Đầu cắm card đồ họa: 6 dây

Đầu cắm cho ổ cứng, ổ quang giao tiếp SATA: 4 dây

3.4 Quy ước màu dây mã màu dây trong bộ nguồn máy tính:

Màu đen: Dây chung.Thường có mức điện áp là 0V

Dây màu cam: Mức điện áp là : +3,3 V

Dây màu đỏ: mức điện áp +5V.

Dây màu vàng:  mức điện áp +12V

Dây màu xanh bue: mức điện áp -12V.

Dây màu xanh Green. Vai trò của dây này rất quan trọng. Bạn có thể kiểm tra xem nguồn máy tính có hoạt động hay không bằng cách nối dây này với dây màu đen ( dây chung). Nếu bộ nguồn hoạt động thì có nghĩa là nguồn máy tính còn sống nếu không thì đã chết. Bạn có thể áp dụng thủ thuật này nếu bỗng dưng một ngày đẹp trời nào đó máy tinh bỗng dưng sập nguồn. Dây màu xanh này còn có tên gọi là dây kích hoạt là vì thế.

Dây màu tím: Điện áp 5Vsb ( 5V standby)

Một số dây khác: một số dây dẫn khác có màu kháu nhau như màu vàng viền trắng, vàng viền đen. Có nguồn điện như +12V2 (đường 12V độc lập thứ 2) hoặc 12V3 (đường 12V độc lập thứ 3)

3.5 Công suất và hiệu suất:

Công suất nguồn được tính trên nhiều mặt: Công suất cung cấp, công suất tiêu thụ và công suất tối đa…Hiệu suất của nguồn thường không được ghi trên nhãn hoặc không được cung cấp khi nguồn máy tính được bán cho người tiêu dùng, do đó cần lưu ý đến cả hai thông số này.

Công suất tiêu thụ:

Công suất tiêu thụ được tính bằng W( có thể hiểu một cách đơn giản công suất này đưa ra chỉ số mà người sử dụng sẽ phải trả cho nhà cung cấp điện)

Công suất cung cấp:

Công suất cung cấp: Công suất cung cấp được tính bằng tổng công suất mà nguồn cấp cho bo mạch chủ. Cpu và các thiết bị khác

Hiệu suất

Hiệu suất của nguồn máy tính được tính bằng hiệu số giữa công suất cung cấp và công suất tiêu thụ của nguồn.

3.6 Điều khiển nguồn máy tính:

Ở một số loại nguồn máy tính hiện đại cho phép người dùng can thiệp vào quá trình làm việc và các thông số điện áp đầu ra, đầu vào của thiết bị nào đó khi máy tính hoạt động. Còn lại thì các nguồn máy tính ở dạng tự động làm việc mà không cần can thiệp gì từ người dùng.  

3.7 Giải nhiệt trong nguồn máy tính

Thiết bị này giúp cho các linh kiện trong máy tính ‘tản bớt nhiệt” bởi nguồn  máy tính là một bộ phận biến đối điện áp.

3.8 Lọc nhiễu trong nguồn máy tính:

Một bộ nguồn máy tính sẽ được thiết lập những vị trí lọc nhiễu như: lọc nhiễu đầu vào, lọc nhiễu đầu ra và lọc nhiễu trung gian.

4. Chọn nguồn máy tính như thế nào?

Vâng, chọn nguồn máy tính như thế nào? Đây hẳn là thông tin những ai đang có dự định mua nguồn máy tính quan tâm.

Qua những chia sẻ ở trên bạn đã thấy được tầm quan trọng của  nguồn máy tính đối với một bộ máy tính rồi đúng không ạ.Vâng để mua nguồn máy tính  thì yếu tố đầu tiên chúng ta cần quan tâm đó chính là công suất của nguồn máy tính.

Vâng, một bộ nguồn máy tính có số WATT càng cao thì công suất càng lớn. Bạn có thể mua nguồn máy tính có công suất càng cao càng tốt để chạy máy tính cho ổn định. Tuy nhiên, thực tế là nếu xét trên tiêu chí cầu hình thì một bộ nguồn với công suất lớn thì không cần thiết nếu chúng ta chỉ sử dụng core i3 .

4.1 Vậy chúng ta làm thế nào để biết được bộ nguồn máy tính phù hợp

Bạn có thể chọn mua nguồn máy tính dựa vào các thông số của máy. Ví dụ như thông số của VGA là 65W, các thiết bị khác là 120W bạn cộng tổng những thiết bị này lại rồi cộng thêm 100-200W nữa là ra thông số của bộ nguồn phù hợp cho máy tính của bạn

5. Địa chỉ cung cấp nguồn máy tính uy tín tại Hà Nội

Vâng, hẳn qua những chia sẻ ở trên bạn đã thấy được tầm quan trọng của một bộ nguồn máy tính. Cũng như mẹo có thể chọn được bộ nguồn máy tính phù hợp. Tuy nhiên bạn đang băn khoăn về địa chỉ uy tín  khi mua thiết bị này. Đây cũng là thông tin chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn ở bài viết này

5.1 Công ty máy tính Ngọc Tuyền-Địa chỉ uy tín chuyên cung cấp nguồn máy tính cũng như các thiết bị khác uy tín tại Hà Nội

Một số bộ nguồn máy tính do Ngọc Tuyền cung cấp:

1.Nguồn máy tính Xigmatek x350

Sản phẩm

Nguồn

Hãng sản xuất

Xigmatek

Model

X-350 EN40544

Chuẩn nguồn

80 Plus

Công suất danh định

230W

Đầu cấp điện cho main

20+4pins

Đầu cấp điện cho hệ thống

20+4pin * 1 / CPU 4pin * 1 / SATA * 3 / Molex 4pin * 2

Quạt làm mát

Fan 12cm

Điện áp vào

N/A

Phụ kiện kèm theo

cáp nguồn

Màu sắc

Đen

Kích thước

150 x 85 x 140(mm)

Đặc điểm khác

Tuổi thọ: 100.000 giờ

2. Nguồn máy tính Xigmatek x650

Sản phẩm

Nguồn

Hãng sản xuất

Xigmatek

Model

X-650 EN42463 – 80 Plus

Chuẩn nguồn

80 Plus

Công suất danh định

600W

Đầu cấp điện cho main

20+4pins

Đầu cấp điện cho hệ thống

20+4pin * 1 / CPU 4pin * 1 / SATA * 3 / Molex 4pin * 2

Quạt làm mát

Fan 12cm

Điện áp vào

N/A

Phụ kiện kèm theo

cáp nguồn

Màu sắc

N/A

Kích thước

150 x 85 x 140(mm)

Đặc điểm khác

Tuổi thọ: 100.000 giờ

3.Nguồn Xigmatek cerberus S650 650W (EN41145) – 80plus bronze, 100% Japanese caps

Công suất :

650W

Quạt hệ thống :

12cm Fan * 1

Hiệu suất

80% (Active PFC)

Chứng chỉ

80Plus BRONZE – Tuổi thọ 100,000 giờ

Output

: +12V 54A (648W)

CỔNG KẾT NỐI:

20+4pin * 1 / CPU 4+4pin * 1 / PCI-E 6+2pin * 4 / SATA * 5 / Molex 4pin * 2

4. Nguồn máy tính Antec ion 550

Nguồn máy tính

Antec ion 550

Nguồn

Power Antec 550W NEO ECO C

Công suất

550W

Chuẩn hiệu suất

80 Plus Bronze

– Quạt

1 x 120 mm

5.2 Tại sao bạn nên chọn công ty máy tính Ngọc Tuyền khi mua nguồn máy tính

Chúng tôi cam kết cung cấp thiết bị chính hãng

Chúng tôi cam kết không cung cấp thiết bị đã qua sửa chữa

Cam kết 1đổi  1 nếu do lỗi của nhà sản xuất

Miễn phí lắp đặt với những đơn hàng lớn,

Hậu mãi tốt

Kết luận:

Bạn đang cần mua nguồn máy tính, nhưng băn khoăn về địa chỉ bán thiết bị này uy tín. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có giá thành ưu đãi.

Mọi thông tin cần tư vấn về nguồn máy tính hoặc bất kể thiết bị máy tính nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có giá thành ưu đãi.

Địa chỉ: 295 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Tìm Hiểu Về Máy Tính Bảng

Phúc Gia® – Cung Cấp Thông Tin Về Máy Tính Bảng – Một Thiết Bị Điện Tử Được Sử Dụng Rộng Rãi Trong Đời Sống Hàng Ngày. Bởi Vậy, Phúc Gia® Đã Tổng Hợp Tất Cả Thông Tin Về Sản Phẩm Trong Bài Viết Này, Mời Các Bạn Cùng Tham Khảo.

Máy tính bảng (tên tiếng anh: Tablet Computer và được gọi ngắn gọn là Tablet) là một loại thiết bị máy tính tất cả trong một với màn hình cảm ứng 7 inch trở lên, sử dụng ngón tay hay bút cảm ứng (nếu có) để nhập dữ liệu thông tin thay cho bàn phím và chuột máy tính. ​ Máy tính bảng giống như chiếc điện thoại thông minh cỡ lớn với màn hình lớn và có thể chạy được tất cả các phần mềm ứng dụng. Và nó cũng giống như máy vi tính, nhưng thay vì điều khiển bằng con chuột và bàn phím, người dùng điều khiển bằng cách chạm ngón tay vào các phần trên màn hình Tablet. ​ Máy tính bảng được xếp vào loại thiết bị di động thứ ba, không phải là điện thoại di động hay máy tính xách tay. Tablet có thể có bàn phím hay chuột đi kèm, tùy từng model và tùy theo hãng sản xuất.

2) Chức Năng Của Máy Tính Bảng

Các phần mềm như Quick Office, KingSoft Office giúp người sử dụng Tablet có thể đọc được tất cả các định dạng văn bản (word), excel, powerpoit, pdf và còn rất nhiều phần mềm hỗ trợ xem và soạn thảo văn phòng. Những bộ từ điển có sẵn và hoàn toàn miễn phí trên kho ứng dụng, bạn có thể dễ dàng tải về và sử dụng với đầy đủ chức năng như những bộ từ điển được cài đặt trên máy tính.

Với dung lượng lưu trữ ngày càng được mở rộng đi kèm với với khe cắm thẻ nhớ chiếc máy tính bảng có thể lưu trữ tới vài chục GB, cùng với đó là việc hỗ trợ gần như tất cả các định dạng âm thanh, video phổ biến, giắc cắm tai nghe 3.5 từ đó bạn có thể tận hưởng âm nhạc, xem những video, giúp bạn có những giây phút riêng tư thoải mái thưởng thức món ăn tinh thần.

Hầu hết các dòng Tablet hiện nay đều được tích hợp 2 camera có độ phân giải cao thường từ 8 tới 20 Mp. Khi đó, bạn có thể dễ dàng chụp ảnh hay quay video mọi lúc mọi nơi. Camera chính thường đặt phía sau máy sẽ giúp bạn ghi lại hình ảnh rõ nét và sống động những khoảnh khắc đáng nhớ của cuộc sống. Camera phụ thường được đặt phía trước máy giúp bạn thoải mái “tự sướng” theo cách riêng của bạn. Đặc biệt, một số loại máy Tablet như LG V900, LG V909 còn được trang bị tới 3 chiếc camera, gồm 2 camera chính phía sau để hỗ trợ quay phim 3D.

Với cáp kết nối trực tiếp với máy tính và cổng giao tiếp OTG giúp việc đọc dữ liệu trực tiếp từ thẻ nhớ hay USB nhanh hơn. Chính vì vậy, thay vì bạn mang chiếc máy tính xác tay cồng kềnh khi đi ra ngoài gặp khách hàng hay trong những cuộc họp quan trọng.

Tất cả các chức năng cơ bản của một chiếc điện thoại thông thường đều được tích hợp sẵn trên máy tính bảng. Ngoài ra bạn còn có thể cài đặt thêm rất nhiều các tiện ích khác nhờ kho ứng dụng phong phú. Đặc biệt với các dòng Note của Samsung có bút chuyên dụng, hỗ trợ người dùng ghi chú nhanh trong các cuộc họp như một quyển sổ ghi chú, và bạn cũng có thể vẽ trên ứng dụng này.

Rất nhiều phần mềm có chức năng hỗ trợ học tập có thể cài đặt vào máy tính bảng giúp bạn có thể học tập mọi lúc mọi nơi.

ĐIỀU GÌ TẠO NÊN THƯƠNG HIỆU PHÚC GIA®:

Phúc Gia® – Đơn Vị Hàng Đầu Cung Cấp Các Dịch Vụ Hải Quan:

” Chúng tôi mong muốn mang lại nhiều ” Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:CÔNG TY CỔ PHẦN LIÊN MINH PHÚC GIA ( – Nhấn vào đây để xem thông tin Cty)

Liên Minh Phúc Gia – Vì cuộc sống tiện nghi” GIÁ TRỊ TỐT NHẤT” cho bạn!

Tìm Hiểu Về Hãng Máy Tính Hp

Xuất xứ của máy tính HP.

HP là hãng sản xuất máy tính các loại đến từ của Mỹ , HP được thành lập ngày 1/1/1939 tại bang California, Palo Alto. Đến năm 2006, tổng doanh thu của HP đạt 9.4 tỉ đô la, vượt qua đối thủ IBM với 9.1 tỉ, vươn lên vị trí số 1 trong các lĩnh vực công nghệ thông tin của công ty. HP hiện nay có trụ sở tại chính tại Cupertino, California, Hoa Kỳ.

Đây là một trong các hãng máy tính lâu đời có uy tín lớn trên thế giới như đã nói ở trên. HP là tên viết tắt của Hewlett-Packard. HP từng đứng trong top các tập đoàn công nghệ thông tin lớn nhất trên thế giới tính theo doanh thu.

Ưu điểm của dòng sản phẩm HP

Nếu bạn đang có nhu cầu mua một chiếc máy tính HP để sử dụng thì bạn cần biết được những ưu điểm nổi bật mà nó có để đứng được trong top 4 dòng máy tính trên thế giới.

Laptop HP có giá thành khá vừa phải, độ bền tương đối cao, đa dạng trong các kiểu dòng máy, màu sắc, cấu hình để người dùng lựa chọn, cấu hình của nó khá hợp lý so với giá, tốc độ chạy tương đối ổn định chính là điều thu hút mọi người tìm hiểu về máy tính thương hiệu HP này.

Những ưu điểm nội trội của dòng sản phẩm máy tính HP đang bày bán trên thị trường hiện nay

Một số dòng sản phẩm nổi bật của HP từ Mỹ mới ra mắt.

HP có rất nhiều dòng máy tính xách tay với mẫu mã và giá thành khác nhau, trải dài theo phân khúc từ bình dân đến cao cấp đáp ứng nhu cầu của đại đa số khách hàng. Đây là điều mà khách hàng có nhu cầu mua laptop HP khá quan tâm.

Dòng thấp cấp V series, CQ series.

Đây là dòng laptop khá bình dân của HP, thông thường vỏ máy HP có chất liệu và pin không được tốt cho lắm, Chất lượng bình thường tuy nhiên cấu hình cũng khá tốt. Mức giá của nó rất hấp dẫn nên bán khá chạy.

Các dòng HP Pavilion là dòng laptop lớn nhất của HP với rất nhiều sản phẩm, mẫu mã đa dạng được ra mắt trong khung của Pavilion có khoảng giữa là hơn một chục dòng máy khác được chia thành các dòng DM, G và DV series với rất nhiều thiết kế khung máy chất liệu khác nhau.

Máy tính HP với thiết kế gọn nhẹ, cấu hình cao cho hình ảnh sắc nét

HP Envy nổi bật chuyên dụng

Đây là dòng máy tính xách tay đa phương tiện đứng hàng đầu của HP nó thu hút khách hàng tìm hiểu nhiều nhất về hãng, và đặt ra các câu hỏi thắc mắc về HP. Các mẫu Envy có thiết kế là sự kết hợp mạnh mẽ của cấu hình, hài hòa phong cách, màu sắc và có tính giải trí cao làm cho sản phẩm ngày càng được quan tâm.

HP ProBook nhỏ gọn, dành cho doanh nhân.

Đây là dòng laptop có giá thành và cấu hình tầm trung dành cho các khách hàng là doanh nhân, đây là những chiếc laptop HP ProBook đáp ứng nhu cầu phải di chuyển nhiều, khá mỏng nhẹ và có tính di động hiệu suất lớn hơn cho doanh nhân nó có tính năng khai thác, hoạt động một cách hiệu quả.

Với thiết kế gọn nhẹ và tiện lợi rất thích hợp cho các doanh nhân

Laptop HP Elitebook dành cho doanh nhân, doanh nghiệp lớn.

Được pha trộn giữa sức mạnh xử lý, cấu hình cao và năng suất với các tính năng nổi trội mà các dòng sản phẩm Elitebook doanh nhân đang thống trị trên thị trường thế giới. Các hệ thống của chiếc máy tính này có độ bền cao, có thể đáp ứng được thiết kế, các thông số kỹ thuật tiêu chuẩn về độ bền, chắc chắn.